Nước Mỹ…năm 2011

Happy New Year từ xứ cờ hoa

Nước Mỹ chưa đổi thành CHXHCN Hoa Kỳ mà vẫn là Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Nghe cái tên Hợp Chúng đã biết có nhiều dân tộc trên thế giới tụ họp về đây và làm nên miền đất hứa này.

Hoa Kỳ có 50 bang và thủ đô vuông 16kmx16km là Washington DC có từ mấy trăm năm, và Quốc hội cấm Thủ đô không được mở rộng.

Xứ cao bồi bát nháo tìm vàng nên quản lý bằng nhà nước pháp quyền, không ai được ngồi trên pháp luật, thằng nào sai là đòm cho một phát, hết chuyện. Tổng thống lơ mơ cũng bị đưa ra tòa hay bị phế truất.

Vì thế, nói rằng năm qua có gì lạ trên đất Mỹ, thì chẳng có gì. Dẫu vậy, cũng nên điểm vài tin cho có vẻ Cua Times hiểu biết. Ăn tiền thuế của dân chả lẽ không làm gì như EVN “lương to trách nhiệm nhỏ – làm theo năng lực,  hưởng theo nhu cầu”.

Chiến lược toàn cầu

Tin Osama Bin Laden bị lính biệt động Mỹ tiêu diệt ở Pakistan là quan trọng nhất. Vì hắn mà cả thế giới mất ăn mất ngủ. Nước Mỹ suy thoái trầm trọng vì mải đánh nhau với khủng bố, như hiệp sỹ Đông-Ky-Sốt múa kiếm với cối xay gió. Trong lúc đó Trung Quốc trỗi dậy và trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới.

Giải quyết Bin Laden xong thì Hoa Kỳ rút quân khỏi Iraq. Đây không phải là cuộc tháo chạy của đồng minh ở Sài Gòn năm 1975, nhưng cũng nói lên, khi mà quyền lợi của Mỹ không còn nhiều, mất nhiều hơn được, cao bồi lên lưng ngựa rút lẹ. Win-Win là thế. Không Win là anh xin chào các em, anh ngược.

Bin Laden. Ảnh: Wiki

Cũng may là Obama nghĩ đến mấy anh nhược tiểu bên xứ châu Á đang bị Trung Quốc bắt nạt. Rút quân Iraq, chuyển sang châu Á, cũng là một đòn chiến lược mang tính toàn cầu khác của Hoa Kỳ.

Trung Quốc nằm ở châu Á như một con gà. Mỏ là bán đảo Triều Tiên, chân là Việt Nam, thân là đại lục. Nếu cắt mỏ, chặt chân thì còn gì là gà. Người Hoa chắc hiểu về phong thủy nên biết rõ là mất VN nghĩa là què cẳng. Vì thế mới có bác Tập Cận Bình sang thăm Hà Nội vừa qua.

Chuyến thăm của Hillary sang Myanmar, hàng xóm thân cận của Trung Quốc, không phải là chuyện đùa. Thả bà Aung San Suu Kyi, bắt tay với Mỹ, chính quyền Myanmar đã gửi thông điệp rất mạnh tới thế giới rằng, họ muốn thay đổi.

Afghanistan thuộc về Hoa Kỳ, Ấn Độ chả vui gì với Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên luôn nóng bỏng, Nhật gầm ghè, Đài Loan sẵn sàng mua vũ khí mới nhất của Mỹ, Việt Nam đang leo dây, mấy nước Mongolia, và các loại stan vùng Trung Á, chẳng có nước nào thích Trung Quốc. Nhìn qua cũng biết đó là đòn “quây hội đồng” của Hoa Kỳ.

Về đối ngoại và chiến lược toàn cầu, cặp bài trùng Obama-Hillary với kiểu ngoại giao “mềm” và răn đe quân sự, quả là lợi hại.

Trung Quốc đã phải xuống giọng với các nước khu vực vì nhận ra chẳng có bạn bè, hàng xóm. Quay đi quay lại toàn kẻ thù. Ngay cái ông bạn 16 chữ vàng, 4 tốt cũng chỉ là “đồng sàng dị mộng” mà thôi.

Trong nước

Tin về Steve Jobs mất làm thế giới trẻ đau buồn. Apple, iPod, iPhone, iPad mang đến cho người tiêu dùng những thiết bị máy tính phức tạp nhưng lại nằm trong lòng bàn tay, dùng ngón tay trỏ kéo thả, phóng đại thu nhỏ, thật đơn giản mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng dùng được. Người ta nói Steve Jobs góp phần thay đổi thế giới rất có lý.

Khi nhắm mắt, Jobs chỉ nói được vài từ “Oh, wow. Oh, wow. Oh, wow!”. Có thể đó là tiếng than đau đớn và thế giới mất Jobs từ lúc đó.

Steve Jobs. Ảnh: Wiki

Steve Jobs mất đi cũng nghĩa là mất jobs (công ăn việc làm) theo đúng nghĩa đen. Số người thất nghiệp luôn dao động ở 8-9% làm Obama ăn không ngon, ngủ không yên. Thất nghiệp nhiều thì khó trụ lại trong Nhà Trắng trong năm 2012.

Quả thật, nếu VN có tấn công Trung Quốc, Putin và nước Nga rối loạn, Trung Đông nội chiến, châu Âu đổ bể kinh tế, thì Obama cũng không lo bằng thêm 1% dân Mỹ thất nghiệp.

Theo dự đoán, đến 31-12-2011, dân số Mỹ sẽ là 312,8 triệu người. Nếu 50% trong số đó ở tuổi lao động, 9%-10% tương đương với 15 triệu người không có việc làm. Thất nghiệp là chửi chế độ, lật đổ chính phủ bằng lá phiếu bầu cử. Nếu Obama mất đi vài triệu phiếu chỉ có cách về đuổi gà cho Michelle.

Chuyện thất nghiệp sinh ra bất lương, chán chường. Phong trào Occupy (chiếm) ra đời. Đầu tiên là Wall Street, rồi về DC, lan ra khắp nước Mỹ và thế giới.

Trong một cuốn sách “The Price of Civilization – Cái giá của nền văn minh”, tác giả Jeffrey Sachs cho rằng, 1% dân số là những kẻ giầu có đã chiếm số tài sản khổng lồ bằng 25% GDP.

Phong trào Occupy kia chính là đòi quyền lợi công bằng giữa 99% và 1%.

Jeffrey cũng viết thêm, Hoa Kỳ bị chính cuộc toàn cầu hóa cuốn trôi vì việc làm đã ra khỏi biên giới, thu nhập quốc gia giảm sút, kéo theo nghèo đói và hiểm họa môi trường trong khi xã hội hướng tiêu dùng chưa biết thay đổi theo thời cuộc.

Kinh tế Mỹ khủng hoảng là do phẩm hạnh công dân của những nhà chính trị và kinh tế gia cao cấp có chiều hướng đi xuống. Hệ thống pháp luật, xã hội tiêu dùng, và kể cả bầu cử tự do dân chủ cũng không đủ nếu như người giầu (1%) kia không hành xử một cách đàng hoàng, trung thực, có tấm lòng đối với xã hội và nói xa hơn là cả thế giới.

Nền tảng đạo đức lung lay đã làm cho nền kinh tế khủng hoảng. Nếu không tìm ra cách chữa chạy kịp thời thì Hoa Kỳ khó mà giữ được vị trí siêu cường.

Phong trào Occupy nói lên chính điều lo lắng này của Jeffrey Sachs. Cách biệt giầu nghèo đã lôi người dân ra phố và biểu tình đủ kiểu “nằm, ngồi, cắm trại, và ở lỳ”. Nếu chính quyền không xử lý khéo léo, dễ dẫn đến rối loạn. Đây là thách thức khác của nước Mỹ ngay trong nội tại.

Tương lai 2012 của Mỹ và thế giới

Theo lịch của người Maya, thì ngày 21-12-2012 sẽ là ngày tận số của trái đất. Lịch của họ có từ hàng ngàn năm trước và dừng ở năm 2012.

Tuy vậy, người Mỹ sẽ bầu cử Tổng thống vào tháng 11-2012. Từ đó đến 20-1-2013, Obama vẫn nắm quyền trong Nhà Trắng vì Tổng thống mới nhậm chức vào ngày đó.

Gia đình số 1 nước Mỹ. Ảnh: internet

Nếu Obama thắng thì Michelle không phải chuyển nhà. Nếu thua và dự đoán của người Maya đúng thì gia đình đệ nhất cũng không phải làm gì vì thế giới sụp rồi còn đâu.

Có người Mỹ còn dự đoán vui, năm 2012 có đảo chính quân sự tại Mỹ và tướng Thomas E T Brutus, phụ trách quân đội chính qui, sẽ chiếm Nhà Trắng làm đại bản doanh. Dân Mỹ cũng khôi hài chả kém gì giới blogger Việt Nam khi bàn chuyện cờ 6 sao.

Nói chuyện cờ sao, nhớ thời dân Mỹ chống lại người Anh, George Washington yêu cầu Besty Ross may một lá cờ để động viên tinh thần binh sỹ của mình. Lá cờ gốc này có 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng và góc trái trên có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho 13 bang lúc đó.

Sau này, bang nào nhập thêm vào Hoa Kỳ thì cờ lại thêm một sao, nhưng số vạch 13 vẫn giữ nguyên. Hiện có 50 ngôi sao trắng, và thủ đô DC không có ngôi sao nào làm đại diện.

Nếu Tổng thống Obama sang Hà Nội mà dân ta giương cờ 51 sao ra vẫy thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ. Đương nhiên là ông đại sứ râu ria Shear sẽ phản đối mạnh mẽ. Phía ta bảo là “sự cố kỹ thuật” của Bộ Ngoại giao.

Trong lúc ta đón Tập Cận Bình bằng cờ 6 sao thì bạn 16 chữ vàng lại im lặng, chẳng nói gì. Rất lạ như tầu lạ đâm tầu quen.

Ta nên giơ cờ 6 sao của Trung Quốc hay là cờ 51 sao của Mỹ? Nếu lựa chọn một trong hai thì bạn đã dự đoán đúng tương lai nước Mỹ và thế giới. Bạn không lựa chọn gì thì người Maya cũng bảo là năm 2012 thế giới sẽ diệt vong.

Nói vui thế thôi, từ nay đến đó còn gần năm nữa. Rượu Champaign đang đầy tại sao không nổ cho sướng. Nào ta nâng cốc chúc mừng năm mới 2012. 

Chúc các bạn tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã đọc và đóng góp trí tuệ cho Cua Times.

Hiệu Minh. 30-12-2011

Happy New Year 2012

54 Responses to Nước Mỹ…năm 2011

 1. […] nhất năm 2011 (NLĐ).- Thế giới có những phát ngôn ấn tượng nào? (Bee).- Nước Mỹ…năm 2011 (Hiệu Minh). – Cuộc đua theo dõi toàn cầu (TN).- Đồng minh cùng đối […]

  • BÙI THỊ TRIỆU says:

   Năm chục năm về trước,mình không có khái niệm chính chị chính em,thầy hiệu phó(là to lắm)người Nam tập kết -thầy tên ẢNH-,trong buổi dạy chính chị,nói rằng:Các đồng chí CHUNG CUỐC không hài lòng khi mình cản trở các đồng chí ấy tiến xuống phía nam.

   Giờ già rồi,nghĩ lại,phải chăng các đồng chí chung cuốc định “mượn đường diệt Quắc”??

 2. […] Nước Mỹ…năm 2011 (Hiệu […]

 3. BÙI THỊ TRIỆU says:

  NGHĨ RẰNG”HIỆU VĂN MINH” sống tại đó,am hiểu hơn bất ký ai,nên cũng ứ giám góp ý, bởi câu này: ” Nghe cái tên Hợp Chủng đã biết có nhiều dân tộc trên thế giới tụ họp về đây và làm nên miền đất hứa này.”

  HỢP CHỦNG hay HỢP CHÚNG? Làm ơn chỉ cho bạn bè biết.

  • Hiệu Minh says:

   Theo ĐSQ Hoa Kỳ dịch thì phải là Hợp CHÚNG Quốc Hoa Kỳ. Hợp dân chúng chứ không phải hợp các chủng tộc 🙂

 4. Tom and Jerry says:

  Gửi anh Tịt Tuốt

  Đã trở thành thông lệ, mỗi khi Tom & Jerry buộc phải lên tiếng thì một nhân vật có ý tưởng chống đối Blog Cua Times sẽ phải vào Spam. Khỏi cần phải kể tên ra đây vì quí vị đã biết quá rõ.

  Anh Tịt Tuốt thân mến, mặc dù anh cố tình tỏ ra không phải là thành phần chống đối Blog, nhưng các comment đã khiến cho BBT và ban bảo vệ tư tưởng đặc biệt khó chịu, nhất là khi anh định chia rẽ gây hoang mang trong dư luận còm sỹ.

  Điều này hết sức nguy hiểm, là một kiểu tự diễn biến đánh từ trong Blog đánh ra.

  Tom và Jerry cảnh báo anh Tịt Tuốt biết là đã có quyết định chính thức của cơ quan chức năng sẽ buộc phải vô hiệu hóa anh nếu anh còn tiếp diễn. IP của anh sẽ liệt vào danh sách đen.

  Tôi rất lấy làm tiếc về điều này, và thật sự tôi hy vọng với những dòng cảnh báo này anh sẽ chấm dứt hoàn toàn những comment mang tính chống đối và chia ré trên Cua Times.

  Xin anh nên nhớ không có bất kỳ thế lực nào có thể đảm bảo sự an toàn cho anh ngoài cá nhân anh. Anh nên chuẩn bị các tài liệu và câu trả lời về chuyến đi bí mật vừa qua mà không báo lại cho KD và Dã Quì.

 5. hien says:

  Bác nói ” VN vẫy cờ 51 sao thì Mỹ phản đối”. Cả thế giới đốt cờ 13 sọc 50 sao mà thằng TT Mỹ vẫn cười lộ cả hàm răng như thường. Có tay còn chơi luôn cờ Sao Sọc ngay chổ ‘nhạy cảm”, cần tăng dân số, Máy đẻ” mà chả sao kia kìa. Đầu óc nó như vậy nên nó mới hùng cường, thằng nào lén phén ,nó để vài phát, hết chuyện là nó nhảy lên ngựa phi nước đại về nước,để lại cho mấy thằng tự sướng anh hùng anh hiết,mấy thằng Bin laden đời cũ đời mới loạn xạ,ngu chết ráng chịu.

 6. Xin phép chủ nhà, HTH đề nghị các còm tự biên tự diễn entry “Hang Cua …năm 2011” bằng cách bầu chọn sự bị… kiện lùm xùm và nhân bị…vật tiêu biểu trong Hang Cua năm 2011:

  1. Nhân vật đề cử:

  – BT GTVT La Thăng tăng cường mua máy…chém Tướng
  – có 1 lão vớ vẩn bỗng dưng Thôi Tịt mà không phải…Xôi Thịt?
  – Nàng DUC vô địch…bầu

  2. Sự kiện đề xướng:
  – Tổng Cua định chạy…làng,
  – LQV tìm ra sự vi hiến của Công hàm 1958
  – VN liệu có trở thành tỉnh thứ 24?

  3. Một số Nick có giọng còm nghe quen mà lạ, lạ mà…quen quen:

  – ANDT-> NMKR-> Hắn-> Tịt Tuốt rồi quyết Thôi Tịt
  – Jan -> Chán …hình như đều ở Hà Lan
  ….

  Mời các Còm cùng bổ thêm vào, nhớ có thêm phần bình luận thật…dí dỏm.

  • Xôi Thịt says:

   Bổ sung 1 chút vào mục số 3 của lão.

   Thật ra Vớ Vẩn là nick bên Quê Choa. Bọ Lập cắt mic, Hắn di tản sang đây. Tự bản thân không nghĩ ra cái gì, hắn nhờ mọi người nghĩ hộ. Ghét là ghét cái thái độ, không ai giúp nên hắn tịt.

   – lyviet -> Jan -> Chan…: gian quá thì phải chán, he he . (đùa chút, xin lỗi bác Việt)
   – Lão chăn bò già (người trung niên): tuổi ấy mà đi chăn bò thì cũng hơi già rồi (kỳ nhân kiểu anh Hồ Giáo, 2 lần anh hùng Lao động, không tính nhé)
   – Sóc (1 con và 3 con, bằng tiếng Việt cũng như tiếng Anh), sau khi giẫm phải cái gai của hoa hồng đã giương cánh buồm đỏ thắm đi mất hút, dắt theo Huyền Nga và moon.
   – Sông Hồng (hong ha) chảy sang Nhựt Bổn thì biến thành sông Linh 🙂
   – Lão HTH, hầu chán mà thấy người ta mặt vẫn khó đăm đăm nên đôi lúc phải đổi tên thành Hà Thiên Cụ 😛

   Mà lão lặn 1 hơi khiếp quá. không phải về VN như HL đấy chứ? 😛 . Chúc mừng năm mới lão 🙂 (chúc nhiều kiểu quá rồi, đến lượt lão thì nghĩ mãi chẳng ra lời chúc nào không bị trùng nên tịt, chỉ là chúc mừng năm mới thôi, lão thông cảm)

   • Cảm ơn lão XT đã nhiệt tình bổ thêm vào.

    Năm nay, kinh tế trong nước cùng down, cả làng DN kêu như cuốc cuốc. Để tránh phải đối diện với những con số cô hồn hàng ngày (avenue, profit, financial crisis…) chả biết làm gì cuối năm đành trốn vợ, con và các Còm sĩ trong Hang Cua quyết đi thám hiểm, khai phá Hang…thật và quan trọng hơn là chinh phục…Cave (Động).

    Team thám hiểm “bất đắc dĩ” gồm có 7 người (4 gã, 3 nàng) nên đêm đến ngủ phải nằm xen kẽ, 3 nữ ưu tiên nằm giữa. 2 thằng át ma nằm ngoài cùng…

    Thành phần của team đều là các hảo hán lương sơn cực gồ ghề…đã mặc định với nhau quyết không mang theo các thiết bị viễn thông liên lạc mà chỉ được dùng bản đồ, la bàn, máy ảnh, máy quay hồng ngoại, bộ đàm, đèn pin, dây thừng, thuốc lá và thịt hộp.

    Chiến tích mới nhất là 5-7 vết thương khắp người. Dù đau buốt nhưng cố nhổm dậy viết vội mấy dòng chúc mừng năm mới bằng em…Trèo 650

    Năm sau hứa sẽ Hà Thiên…Nhịn ở trong Hang nhà cho lành chứ không dám liều mình dửng mỡ đi chinh phục mấy cái Hang, Động bằng…xương, bằng…thịt.

    Một phần cũng thử học tập và làm theo gương XT…bế quan 10 ngày.

    HTH cũng xin Chúc mừng năm mới lão nhé!

    bắt chước XT cũng từng bế quan, tỏa cảng.

 7. Tịt Tuốt says:

  Trước tiên, anh vào đây để đính chính: anh là Tịt Tuốt, làm việc cho tình báo Hoa Nam; không hiểu vì nguyên cớ gì mà cư dân ở blog này lại nẫn nộn anh với một ông bá dơ nào đó có nick là Vớ Vẩn. Buồn cười vãi.

  Nước Mỹ không phải một thiên đường như nhiều người nghĩ. Cho nên nó không phải là một đất nước không có vấn đề. Như các cuộc biểu tình ở phố Wall, họ thường nói về 99% nghèo khổ, bị bóc lột, thất nghiệp và 1% “ăn trên ngồi trốc.” Các CEO hưởng lương gấp 1000 người lao động bình thường. Điều đó không phải không đúng. Tuy nhiên, có bạn đọc nào ở đây nhìn vấn đề này dưới một khía cạnh khác những gì báo chí đang rêu rao.

  Bất bình đẳng bao giờ cũng là động lực phát triển của xã hội. Bất bình đẳng sẽ tạo ra cách mạng, phá hủy hình thái xã hội cũ, và chuyển sang hình thái xã hội mới, xã hội mới tiên tiến hơn xã hội cũ, tạo ra một bất bình đẳng mới. Ở dưới mái trường XHCN, người ta gọi nó là Duy vật lịch sử. đây là điều mà đồng chí Các Mác đã chỉ dạy cho giáo phái có tên gọi là “sự đấu tranh giữa hai mặt đối lập”

  Anh huyên thuyên xa thêm một chút nhá. Điểm “phản động” của Mác, là đồng chí ấy định xóa bỏ “bất bình đẳng xã hội”, nghĩa là âm mưu cản trở sự phát triển của xã hội, đi ngược lại chính cái duy vật lịch sử đồng chí có công đề xuất. Tuy nhiên, cái chỗ “phản động” này của Mác đã bị nhiều kẻ lợi dụng để kích động tầng lớp nghèo khó, lười biếng nổi loạn để giành quyền lực chính trị trao vào tay những kẻ cơ hội kia.

  Tại sao nước Mỹ là cái nôi của dân chủ, là đại diện cho những chính sách an sinh xã hội tiên tiến lại duy trì sự đãi ngộ bất công giữa 1% nhóm người và 99% nhóm người khác như thế. Đơn giản thôi! Bởi vì nước Mỹ nhận ra một điều quan trọng là có lẽ cái 99% kia không làm nên cơm cháo gì. Nếu xã hội mà nó đãi ngộ được 1% thì 1% đó sẽ túm tóc được 99% kia lôi lên và 1% đó phải được hưởng thành quả chính đáng. Chỉ cần 1 Bill Gates để tạo nên Microsoft có hàng chục ngàn người có công ăn, việc làm, chỉ cần 3 RSA phát minh ra một công thức là hàng ngàn người có việc làm, chỉ cần một Gillette phát minh ra dao cạo là hàng ngàn người khác có việc làm, 1 Einstein là cả nhân loại được nhờ, 1 Steve Jobs là cả hàng chục nghìn người khác có việc làm. Steve Jobs là một tay giant asshole, nhưng có lẽ ông ta có quyền làm như vậy và xứng đáng với quyền được làm như vậy.

  Viết đến đây, anh bổng nhớ đến công cuộc “cải cách ruộng đất”. Than ôi! cái 1% bao gồm những kẻ biết làm kinh tế, những người con yêu nước, những bầu nhiệt huyết, những nhân tài, những đảng phái tiến bộ, một lực lượng trí thức đông đảo, đa dạng và sáng suốt, xứng đáng làm “chất liệu nền” cho công cuộc dân chủ đúng đắn của nước nhà….phút chốc lạc vào mê cung của những tiểu xảo của những kẻ “nhân danh những điều cao đẹp”, kích động cái đám 99% hoạn lợn, ngu dốt giết chết gần hết 1% tinh tú kia trong nổi oan uổng, đau đớn của bóng đêm “cải cách”. Để rồi tạo ra một xã hội với một triết lý công bằng ai cũng….ngu như nhau…ì à, ì ạch bơi ra biển lớn.

  Cho nên anh nghĩ có phải chăng điều ở Việt Nam hay nhiều nước khác thiếu có lẽ là cái 1% kia, 1% những kẻ liều lĩnh entrepreneurship dám và có khả năng nắm tóc lôi những người khác lên. Mình có nhiều cái 99% mà ít số 1% nhỏ bé tạo được động lực cho hàng ngàn người khác đó quá. Chúng ta vẫn thường mơ về một xã hội công bằng nhưng có lẽ sự bất bình đẳng đến dã man của những người xuất chúng lại là lý do tại sao xã hội nó phát triển.

  Anh thì anh ủng hộ cái 1% đấy.
  Tịt Tuốt

  • Vớ Vẩn says:

   Thấy Tịt Tuốt nói không phải là Vớ Vẩn thì Vớ Vẩn version 2 lên tiếng.

   1% và 99% luôn là cuộc chiến tranh giành quyền lực. Số ít trong 1% sẽ sang 99% và ngược lại, đó là sự biến đổi của nhân loại.

   Đồng ý với ý kiến vớ vẩn của anh Tịt là 1% kia rất cần. Nhưng họ cần hành xử đàng hoàng và có đạo đức như Jeffrey Sachs nói trong entry.

   Những người đưa đường chỉ lối cho 99% kia lại là những kẻ tham lam vô lối, do quyền lực mà có tiền của, thiếu văn hóa, thì nói chi đến chuyện làm ngọn cờ cho quốc gia.

   Tịt Tuốt nói đúng nhưng chưa đủ. Lần này thì tay tình báo Hoa Nam vẫn thuộc hàng vớ vẩn 🙂

   • Tịt Tuốt says:

    Đúng là giọng điệu của ông Vớ Vẩn đây rồi! Dầu gì, cũng cám ơn đồng chí đã xuất hiện để làm rõ vấn đề nhiều người nhìn lầm anh là Vớ Vẩn.

    Anh thật sự phục đồng chí VV này! chẳng cần phải rành về IT để check IP, chỉ cần một chút suy luận logic cũng biết đồng chí là một người có power nhất ở đây??? nếu là bạn đọc (khác) thì phải chờ ngoài cổng để WP kiểm duyệt, còn ông VV thì đi thẳng vào luôn, chỉ cách còm anh có 12 phút.

    Nick DaQui và Kim Dung rõ ràng trắng đen rồi nhá????

    Anh đang bận công chuyện ở cq tình báo Hoa Nam nên không thể hầu chuyện đồng chí VV bây chừ được…

    Tịt Tuốt

   • Xôi Thịt says:

    @Bác VV: dù lão TT có nhận hay không, VV cũng đã thành 1 thương hiệu và để đỡ mang tiếng mình là hàng nhái, tôi nghĩ tránh dùng được thì tránh. Ít ra lần trước bác xuất hiện (xin lỗi nếu không phải là bác), 2 bà già mừng hụt tưởng gặp cố nhân mà nhảy xổ vào, bác hoảng quá nên cũng đã tuyên bố tránh cái tên này ra. Năm mới, cảm hứng mới, vác ra dùng lại 🙂

    @Lão TT: lần trước lão VV nghĩ mãi chẳng ra tuyệt tích giang hồ, có lão VV khác xuất hiện và do vậy giờ WP không chặn nữa. Hoa Nam cần nghiên cứu kỹ hơn, đừng vì thấy sự việc vớ vẩn quá mà bỏ qua. Về vụ 99% với 1%, tôi cũng ủng hộ 1%. Lão Sachs kia mà được vào 1% lão nói năng cũng sẽ khác.

   • Vớ Vẩn # 2 says:

    Tình báo gì mà đi đoán mò thời gian còm hiện lên. Lão TT này được tình báo Hoa Nam nuôi uổng, có mà tình báo Hoa Nhài thì có.

    Còm bây giờ thả cửa, lão Cua có chặn gì nữa đâu.

    Mình cho vào một phát là ra ngay. Đúng là Tịt nên không ra được. Chán mớ đời.

   • Tịt Tuốt says:

    Chào đồng chí Vớ Vẩn, anh tạm gác việc để trở lại đây bi bô vài lời đây:

    tác giả Jeffrey Sachs cho rằng: Kinh tế Mỹ khủng hoảng là do phẩm hạnh công dân của những nhà chính trị và kinh tế gia cao cấp có chiều hướng đi xuống. Hệ thống pháp luật, xã hội tiêu dùng, và kể cả bầu cử tự do dân chủ cũng không đủ nếu như người giầu (1%) kia không hành xử một cách đàng hoàng, trung thực, có tấm lòng đối với xã hội và nói xa hơn là cả thế giới.

    toàn là sáo ngữ hô hào thiếu thực tế cả. Nghe phát ngán. Ông Jeffrey Sachs đại diện cho công ty dạy cho người ta học làm người chứ không phải học làm kinh tế. Đem vấn đề đạo đức, phẩm hạnh ra đây chỉ là một xảo thuật để đánh động vào tâm lý của người nghe. Nếu thử hỏi ông thế nào là chuẩn mực cho đạo đức và phẩm hạnh của các nhà chính trị và kinh doanh thì anh tin chắc rằng ông cũng ú ớ thôi!

    Nguyên tắc bất di bất dịch của tư bản là lợi nhuận. Muốn tạo ra lợi nhuận cho mình thì các nhà tư bản phải chú trọng đến yếu tố con người. Nhìn những chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm, hưu trí, và đãi ngộ nhân công của các công ty tư bản tiên tiến, đặc biệt là những công ty lớn của Mỹ, thiết nghĩ chúng ta không cần phải dạy họ về vấn đề đạo đức, đối xử như thế nào. Hay là anh nghĩ các bạn Việt muốn khuyên họ sang VN để học thêm về đạo đức XHCN???

    Những người chiếm phố Wall Street họ cần gì? họ cần dạy cho các ông chủ tư bản bài học đạo đức chăng? Thật ra phong trào này đòi hỏi xã hội công bằng hơn bằng cách đánh thêm thuế vào người giàu có và cần điều tiết doanh nghiệp nhiều hơn.

    Nhiều chuyên gia lại cho rằng giữ cho mức thuế thấp hơn và bớt điều tiết doanh nghiệp mới giúp nền kinh tế tăng trưởng. Sự tăng trưởng của những công ty công nghệ cao và lịch sử phát triển xã hội tư bản cho thấy, chính quyền không nên chen vào công việc của những doanh nhân như là Steve Jobs.

    Chúng ta thử nghĩ xem, Giữa hai yếu tố: Xoá bỏ sự khác biệt giàu nghèo, bất bình đẳng về thu nhập và khát vọng làm giàu, niềm đam mê kiếm nhiều tiền, vốn là điều thúc đẩy các doanh nhân chấp nhận rủi ro, lao vào kinh doanh để tạo ra sản phẩm thì yếu tố nào cần thiết cho tăng trưởng kinh tế, mang công ăn việc làm cho nhiều người. Những người tay trắng làm nên sự nghiệp như Bill Gates, Steve Jobs là những ví dụ tuyệt vời về điều này, họ trở thành một trong những 1% tinh tú để nắm tóc hàng ngàn người khác kéo lên vì họ có khát vọng làm giàu, kiếm thật nhiều tiền nên mới thi thố tài năng của mình trong một xã hội rất linh hoạt.

    Khủng hoảng kinh tế là vấn đề không thể tránh khỏi trong xã hội phát triển của con người. Vấn đề là con người đang cố gắng để tránh khủng hoảng xảy ra hay là làm chậm nó lại. Anh tin rằng yếu tố đạo đức của các nhà chính trị và những ông chủ tư bản không phải là then chốt tạo ra khủng hoảng kinh tế.

    Cho nên anh thấy đồng chí Vớ Vẩn đừng có đưa những “khuôn vàng thước ngọc” của ngài Jeffery Sachs, chuyên gia móc túi những kẻ ngây thơ như đồng chí VV đây.

    Tịt Tuốt

   • Kim Dung says:

    Cà cuống chít (Tịt) đến Tuốt (xác) vẫn còn…vớ vẩn!

   • Daqui says:

    Ha ha ha , chàng 90 những tưởng sau bao xa cách sẽ được nàng ôm hun thắm thiết . Ai dè , hehe !

   • Kim Dung says:

    DQ à: Nàng có nhớ NSND tuồng Đàm Liên, trong vở diễn nổi tiếng “Ông già cõng vợ trẻ đi chợ ko”.

    Tức là bà í một mình phải diễn những hai vai tuồng đó!
    Vở tuồng đó hay.
    Còn vở Tuột Tít này thật…vớ vẩn:)))

   • Tịt Tuốt says:

    @KD: đính chính, cái lão VV kia không phải là Tịt Tuốt, tình báo hoa Lam!

    @Da Qui: Ừa, đúng vậy! tội nghiệp cho cái lão VV. Anh nghĩ nếu nàng KD mà nói được những lời ngọt ngào như bạn HH thổ lộ với HM ở entry “Happy New Year 2012” bên kia: tuyy lời yêu của em đến với chàng chậm, xin chàng đừng đại hạ giá tình yêu 50% off sau tết tây…(đại khái như thế), thì trái tim lão VV dù đã 90 mùa lá rụng vẫn vùng lên mà yêu cuồn cuộn như trai tơ.

    Tịt Tuốt

    • Hiệu Minh says:

     Tịt Tuốt là tình báo – giang hồ hám gái. Giang hồ nửa vời nghe tiếng gà gáy đã nhớ nhà. Đây đi làm tình báo, mới nghe gái í ới đã vội xưng danh, bỏ cả Hoa Nam về với các nàng. 🙂 🙂 🙂

   • Kim Dung says:

    He…he… Nhưng chái tim của Lão 90 đã bán cho báo tình Hoa Lam rồi!

    Giang hồ ta chỉ giang hồ…nhớn
    Nghe tiếng Hoa Lam đã nhớ tình
    (Xin lỗi nhà thơ Phạm Hữu Quang)

    Hu…hu…hu

   • Daqui says:

    Mong là sắp tới lão Qúy Vũ , HTH , Cao Bồi đẹp … về nữa thì Nhà ta chắc sẽ còn vui hơn !

  • qx says:

   hờ hờ … vui kinh 😀

   qx

  • Hiệu Minh says:

   Hello anh Tịt Tuốt

   Anh có phải là Lan Anh viết cho TBKTSG không? Bài này có hơi hướng còm của anh đó. Liệu hồn?

   http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2012-01-06-1-va-99-khoang-cach-co-dang-so-khong-

 8. codamanxoi Bat says:

  Bác Hiệu Minh ạ, nước Mỹ gọi đúng tên là “Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ” chứ không phải là “Hợp chủng quốc…”. đâu;

 9. Hoàng Hưng says:

  Với máu nghề nghiệp dịch thuật, xin phép góp ý một sai sót (rất phổ biến): United States of America (USA) là Hợp Chúng Quốc (nhiều quốc gia, tức nhiều bang, của châu Mỹ, tập họp với nhau) chứ không phải nhiều chủng tộc. Cái sai này giống trường hợp “chúng cư” (nhà ở của nhiều hộ gia đình) chứ không phải “chung cư”.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác HH. Tôi đã sửa lại rồi. Happy New Year bác.

  • hcmlt says:

   Nghe Hợp Chủng QUốc và “chung cư” dễ lọt tai hơn. Cái từ “chúng” có vẻ Hán hóa quá. Ngữ nghĩa có lẽ không thuần Việt. Chỉ là cảm nhận cá nhân mà chưa tìm hiểu. Đại xá đại xá:)

   • Dung HN says:

    Thật ra, báo Nhân dân đã dùng Hợp Chủng từ thời ký kết hiệp định Paris, nhưng xem trên trang sứ quán HK tại HN thì họ dùng Hợp Chúng. Ta nên theo tên gọi chính thức.

    http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/

    Cũng có khi do ai đó muốn khác người nên dịch Chủng thành Chúng, người Mỹ chưa chắc đã hiểu hết ý nghĩa của hai từ này.

    Góp vài ý cho vui.

   • Xôi Thịt says:

    Tên riêng (người, địa danh …) phương Tây trong tiếng Việt nếu không ở dạng loằng ngoằng thì (phần lớn) đều do các cụ phiên âm từ tiếng tàu qua.

    Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ được gọi dựa vào tiếng tầu Mỹ Lợi Kiên Hợp Chúng Quốc. Năm 2007, Bộ Ngoại Giao Việt Nam ra đưa ra văn bản chính thức công nhận và đề nghị thống nhất tên gọi Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

    Ở Việt Nam, cách gọi “Hợp Chủng Quốc” với nghĩa “chủng tộc” đã được dùng quá lâu đến mức được chấp nhận rộng rãi và coi là đúng.

    (nguồn wiki)

    @bác Dung HN: tên gọi dùng theo thói quen. Dịch tên gọi như thế này chúng ta còn chả hiểu mấy, trách gì mấy thằng Mỹ 🙂

   • hcmlt says:

    Tàu là tàu mà Ta là Ta. Ngôn ngữ nào cũng phải mượn từ của ngôn ngữ khác. Nhưng ko nhất thết phải bê nguyên xi. THiết nghĩ ko chỉ vì một quyết định hành chính mà có thể đổi đuợc tập quán ngôn ngữ có từ nhiều thập niên. Các bác NGiao có thể sử dụng . Nhưng 99% nguời Việt lại sử dụng Vũ Như Cẩn. THeo tôi những từ Hán Việt nào ko lọt lỗ tai là từ Hán. Mà đã là Hán thì ko phải là Vịet 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Mình ghét tàu là 1 chuyện. Đúng sai cần làm rõ ràng là 1 chuyện khác.

    Bản thân tôi thấy chấp nhận cái sai lâu ngày thành cái đúng thì rât nguy hiểm. Xin chỉ lấy ví dụ hẹp là cách dùng từ thôi, điểm yếuyếu điểm nhiều người dùng nhầm. Tôi đọc trên mạng cũng như trên 1 số báo, nhiều người lẫn bàng quanbàng quang (cái này thì cười chết thôi). Rồi gần đây các vụ cướp giết hiếp nhiều, các báo đưa tin giết người mà không phân biệt được thế nào là hung thủ, thế nào là sát thủ.

    Tự dễ dãi, cẩu thả với bản thân trong những chuyện như thế này thì mình cũng sẽ cẩu thả, dễ dãi trong các việc khác. Mình không biết thì thôi chứ biết chưa đúng mà vẫn cứ làm (chỉ vì thói quen) thì muốn làm gì to tát chắc phải đợi cũng lâu 🙂

   • hcmlt says:

    Nếu dịch đúng nhất phải là “Các tiểu bang Hoa Kỳ thống nhất” gọi tắt là Hoa Kỳ. Tại sao dịch tên 1 nuớc mà phải nhờ ngôn ngữ thứ 3.

 10. Tantruonghung says:

  Tôi không thích cách nhìn hình tượng: TQ là thân gà,bán đảo Triều Tiên là mỏ gà,VN là cẳng gà.Nhưng thôi giả dụ như vậy,thế thì Myanmar là cái gì?(vị trí này ở dưới thân gà và sau chân gà).Bây giờ vị trí này có xáo trộn không biết con gà thế nào?

 11. Ngu si says:

  Hôm nay ngày 1 tháng 1 năm 2012 ,chúc Tổng Cua và toàn gia mạnh khỏe,hạnh phúc! Gửi lời
  chúc sức khỏe và hạnh phuc đến cả bạn bè của T.C ,các gia đình Việt Kiều ở MỸ.Chúc nước
  MỸ giữ được vị trí siêu cường ,để mở rộng nền dân chủ ra toàn thế giới !

 12. LTV70 says:

  Chúc HM và gia đình một năm mới gặp nhiều may mắn! và ra đều các số về “nước Mỹ tuần, tháng, năm … qua” cho mọi người thêm thông tin!

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng năm mới tới bạn học cũ LVT. Ra đều các entry về nước Mỹ tuần qua quả là thách thức. Nhưng mình sẽ cố.

 13. Củ cải says:

  Tôi đồng ý với sáng kiến: Vẫy cờ Mỹ 51 sao đón Nguyên thủ USA.

 14. D.Nhật Lê says:

  Dù phải khen bác HM.viết hay bài này nhưng phải nói thật có 2 điểm sai :
  -TQ.vẫn còn đàn em Bắc Triều Tiên,một láng giềng sống chết có nhau,còn duyên nợ
  gấp bội VN.vì nhờ có TQ.mà BTT.xây dựng chế độ…không giống ai như ngày nay.
  -1% và 99% chỉ là khẩu hiệu xách động của một thiểu số cực đoan vì không đếm xỉa
  gì đến giai cấp trung lưu vốn giữ vai trò quan trọng trong xã hội hiện nay.Chính từ giai
  cấp này mà đa số nhà khoa bảng và người trí thức xuất thân.

  • Tantruonghung says:

   Bây giờ xuất thân trí thức,khoa bảng VN khác rồi.Chán chẳng muốn nói nữa

  • Hiệu Minh says:

   Bắc TT cũng giống VN ta thôi, đồng sàng dị mộng. Thằng em cũng không dễ bảo.

 15. BÙI THỊ TRIỆU says:

  BÀI VIẾT HAY LẮM!Chú mừng năm mới!
  HM gửi về báo NHÂN DÂN cho các đồng chí đảng viên cùng đọc cho vui.

 16. Xôi Thịt says:

  Đọc entry này từ hôm qua nhưng mải đi chúc tụng nên chưa kịp ghi gì 🙂

  Năm qua Việt Nam ta cũng có nhiều biến động nhưng chắc biến động mấy thì cũng sẽ không tấn công TQ để làm lão Ô phải lo lắng đâu 🙂 .

  Về mặt phát ngôn, 3 trong 4 ông tứ trụ (trừ ông Honda SH) đều có thông điệp rõ ràng, năm nay xin chờ các hành động tích cực của họ.

 17. chuoisnguw says:

  Chúc mừng năm mới nước Mĩ và người Việt bên xứ Cờ hoa . Bài viết hay , đây là thế mạnh , góc trời của HM .
  Happy new year 2012 . Chúc mừng năm mới 2012 .

 18. Daqui says:

  A ha , đầu năm mình may mắn được quả … Huê Hậu Tem rùi !

 19. chan says:

  VVD:Đổi Euro cho neuro
  zondag 13 november 2011 om 12:50. © AN P

  Các chính trị gia phải đưa ra quyết định nghiêm túc về sự ra đời của “neuro”, một đồng tiền chỉ với các nước ở Bắc Châu Âu. VVD Patrick van Schie nói điều này vào thứ bảy trong AD. Van Schie là giám đốc của bộ phận khoa học của VVD (Đảng Tự Do Dân Chủ của Hà Lan-ND).

  Theo ông, bây giờ phải quyết định về tương lai của tiền tệ , nếu không chi phí sẽ chỉ tăng lên. “Chúng ta đang ngày càng bị kéo vào đầm lầy.”

  Trò tuyên truyền

  VVD gặp khó khăn với ” tuyên truyền” về sự thịnh vượng rằng đồng euro sẽ có phát triển thịnh vượng. Rằng đồng tiền đó đã mang lại sự thịnh vượng nhiều cho Hà Lan , ông gọi là “không bao giờ được chứng minh và không có bằng chứng rõ ràng”. Van Schie lo ngại rằng đất nước chúng ta,sẽ bị giáng “một đòn nặng” do cuộc khủng hoảng đồng euro.

  Van Schie cảm thấy rằng nền kinh tế yếu kém như Hy Lạp và Ý phải bị loại ra khỏi đông tiền chung euro. Ông cũng thấy rằng nước Pháp không có chỗ trong ‘Neuro-zone’ bởi vì nó muốn dùng chính trị ảnh hưỏng tại ngân hàng trung ương. “Tôi biết rằng đó là chính trị khó để bán, nhưng tôi không tin rằng” neuro “mạnh mẽ hơn với người Pháp.” (Biên tập)

  12/11/11 9:18

  Vâng ,người Hà Lan muốn sử dụng đồng tiền chung Bắc Châu Âu .

  Bây giờ các nước Băc Châu Âu đã bí mật gặp nhau để lên kế hoạch

  cho đồng tiền mới này .Điều này cho thấy sự tan rã của đồng euro chỉ

  là vấn đề thời gian .Nhưng hôm nay dân biểu Châu Âu Hans van Baalen

  cho biết ko tin vào đồng tiền neuro .Theo kêt quả điều tra sơ bộ 32% dân HL

  muốn quay lại dung tiền Gulden(tiền HL)47% dân HL tin sẽ sử dụng tiền chung

  Bắc Châu Âu neuro .Tất cả các tin dựa theo trang AD của Hà Lan .

  http://www.ad.nl/ad/nl/5597/Economie/article/detail/3030129/2011/11/12/VVD-er-Ruil-euro-in-voor-de-neuro.dhtml#.Tr-VxXvFfw4.

  .

%d bloggers like this: