Đón Giao Thừa kiêm làm từ thiện ở DC

Đón Giao Thừa và làm từ thiện. Ảnh: HM

Mấy tháng trước, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (entry “Tình mẹ bao la”), gửi  giấy mời dự đêm Giao Thừa tại nhà hàng Minh nổi tiếng ở vùng Virginia.

Đây là một tiệc đón Giao Thừa do nhà hàng Minh tài trợ cùng với tổ chức phi chính phủ Global Community Service Foundation (GCSF – Quỹ Toàn cầu về Dịch vụ Cộng đồng) có trụ sở tại Virginia. Tại Việt Nam, GCSF cũng có văn phòng tại 81 Trần Hưng Đạo, Đông Hà, Quảng Trị.

Mục đích là kêu gọi bà con đóng góp tiền cho nhằm giúp người nghèo tại Việt Nam.

Giá vé là 150$ cho hai người. Nhà Luck và Bin có 4 người thì họ khuyến mại, nên chỉ trả 200$. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được gửi cho GCSF.

Nhà hàng Minh khá đẹp, trang trí tao nhã, đúng kiểu Việt Nam. Có nhiều món như ốc nhồi thịt và lá tre, bún chả, bún Huế. Bạn nào sang DC mà nhớ nhà, túi rủng rỉnh và muốn thưởng thức hương vị quê nhà trên đất Mỹ thì nên đến nhà hàng Minh.

Tối Giao Thừa mà bà con cả tây ta đến rất đông. Nhà hàng chật cứng, phải kê thêm bàn mới đủ chỗ. Có hát hò vui vẻ, lâu lắm mới được nghe “Triệu bông hồng” do một em váy cộc trình diễn. Rồi tiết mục cây nhà lá vườn, karaoke, nhảy múa. Nói chung là khá vui.

GCSF còn tổ chức bán đấu giá một số tranh nghệ thuật, đồ lưu niệm, thi hát karaoke có thưởng, muốn bầu bằng vé thì phải mua 5$/vé, mục đích là kiếm thêm tiền tài trợ.

Khách tại nhà hàng Minh. Ảnh: HM

Đêm Giao Thừa này khá thành công. Người dự cảm thấy được cả hai: vui đón năm mới, và không quên giúp những số phận nghèo ở đâu đó cách xa hàng chục ngàn km.

Không hỏi kỹ, nhưng cũng đoán GCSF thu được hàng chục ngàn đô la sau đêm Giao Thừa kèm làm từ thiện này.

Mình đi dự nhưng cứ băn khoăn, không hiểu có giúp gì người nghèo không, hay lỗ hà ra lỗ hổng. Với nhiều người, không phải đóng bao nhiêu, mà đóng tiền thì có đến tay người cần hay không.

Khi anh Nguyễn Phú, một người khá quen với cộng đồng NGO tại Việt Nam, nhất là vùng Quảng Trị, ra bắt tay niềm nở và thấy cả tiệm tóc Hoàng Thơ ở Eden xuất hiện trong quảng cáo, tôi yên tâm hẳn.

GCSF là tổ chức NGO hoạt động từ năm 1992 tại châu Á. Khi đó, bà Marcia Selva, chuyên gia du lịch vùng châu Á, gửi hàng ngàn khách du lịch tới miền đất nghèo và xa xôi này. Khách trở về và than với bà về hoàn cảnh sống cực kỳ khó khăn nơi đây.

Thế là ý tưởng Voluntourism – đi du lịch và làm từ thiện ra đời và tổ chức GCSF được thành lập tại Virginia. Mục đích là giảm đói nghèo tại vùng Châu Á, đặc biệt là tại Việt Nam và Miến Điện, bằng cách cải thiện dịch vụ y tế, giáo dục và cơ hội việc làm cho người khuyết tật và người nghèo.

Dự án nhỏ – ảnh hưởng to

Do kinh phí hoạt động có hạn, năm 2010 chỉ có ngân quĩ 561 ngàn đô la, mà phần đóng góp từ thiện là 142 ngàn, các thành viên đóng 51 ngàn, và phần đóng góp công cộng (public support) là 367 ngàn đô la, nên GCSF chỉ đầu tư vào các dự án nhỏ (mirco-project).

Trợ giúp nhân đạo của GCSF tại Việt Nam. Ảnh: GCSF

Chi phí cho quản lý và tìm tài trợ chiếm 14%, còn lại 86% được dùng trực tiếp cho dự án.

Tại Việt Nam, GCSF tập trung vào giúp tỉnh Quảng Trị. GCSF đã giúp thành lập trung tâm giáo dục và đào tạo cho trẻ em khiếm thị (Quảng Trị Education and Training Center for Children with visual Disabilities). Các em nhỏ không may mắn vì khiếm thị đã được học nghề, những người khuyết tật được giúp đỡ về xe lăn và học nghề kiếm sống.

Khi GCSF tới thăm thì những người khiếm thị đang vót tăm bằng những dao cắt giấy đã cùn. Họ nói không cần những tờ rơi mà cần những con dao mới hơn, một yêu cầu hết sức thực tế.

Bà Marcia Selva. Ảnh: HM

GCSF đã cung cấp thiết bị làm hương thắp, vót tăm và chổi quét cho tổ tập thể. Ngoài ra, GSCF còn cung cấp các thiết bị cho massage trị liệu, máy tính, học phí cho con em của công nhân làm trong đó.

Gần đây, GCSF còn xây dựng một ký túc xá cho học sinh bị khiếm thị, và kết hợp với tỉnh Quảng Trị, dùng 6 tòa nhà giá trị 2 triệu đô la cho mục đích đào tạo và học nghề cho các em. Hiện dự án đang được tiếp tục.

Sắp tới, họ dự định sẽ xây trạm y tế khám mắt, cung cấp máy vi tính, lớp dạy nhạc, học thêm về kỹ năng sống cho các em khuyết tật.

Hoạt động của GCSF có thể xem chi tiết tại www.globalcommunityservice.org

Vài câu chuyện ngoài lề

Viết entry này, tôi nhớ cô bé Linh, chuyên viên kinh tế tại World Bank. Em sinh ra trên đất Pháp, du học rồi có việc làm tại Mỹ. Em không thạo tiếng Việt nhưng nghe nói ba má đã cố gắng rất nhiều để Linh không quên nguồn gốc của mình.

Có lần, Linh cùng bè bạn đi du lịch về một vùng miền núi Tây Nguyên khá nghèo. Đoàn dừng chân ở vài xã, gặp học sinh trường phổ thông cơ sở. Trẻ em mặc quần áo rách, chân đất đến trường, sách vở không đủ, trường lớp trống toang.

Thương các em học sinh nhỏ, Linh và các bạn góp tiền túi được 1000$ và mang biếu trường. Sau đó còn hứa, về nước sẽ mua quần áo, sách vở để tặng trường.

Vị cha cố trong giáo phận đó nghe tin và liên lạc với Linh. Vị đó có nói rằng, nếu việc làm từ thiện thông qua nhà thờ sẽ được hiệu quả hơn.

Bên phương Tây, nhà thờ và giáo hội là những nơi rất nghiêm chỉnh. Khi về Mỹ, các em tự nguyện đóng tiền, mua sách vở, thuốc men, gửi cho trường cùng mấy trăm áo phông trắng làm quà cho các em học sinh. Giáo phận vùng đó đã làm tất cả để quà cáp đến được tận tay các em nhỏ.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại nghi ngờ lòng tốt của em Linh và các bạn, sợ rằng có chuyện gì đây không ổn. Họ còn can thiệp với trường, bắt các em nhỏ trả lại quần áo, sách vở.

Nghe chuyện này, Linh nói như trong nước mắt “Em không thể hiểu nổi. Để thể hiện lòng thương yêu với người nghèo sao mà khó thế”.

Nghĩ vậy thôi, Linh vẫn quyết tâm yêu đất nước như cha mẹ từng dạy và hứa sẽ quay lại xứ sở của ba má nếu có dịp. Lần này thì mang theo vali quà và phát tận tay, em nói với tôi như thế.

Marcia Selva & Nguyễn Phú. Ảnh: HM

Có lần về Hà Nội, ở trong khách sạn Phạm Ngũ Lão, bất ngờ gặp anh Nguyễn Phú. Tôi quen anh bên Mỹ trong những cuộc tiếp đãi do sứ quán VN tổ chức tại Washington DC.

Anh nói là về VN đi làm từ thiện, trong đó có việc mua mấy chục xe đạp tặng học sinh nghèo. Lần đó, tại khách sạn Metropole, nhóm công tác của anh đã tổ chức buổi quyên góp và thu được 120.000$ ngay tại Hà Nội, quá sức tưởng tượng của anh.

Hè năm đó, anh Phú về VN lần nữa và mang theo một số xe đạp tặng trường. Do sự trùng lặp, buổi lễ tặng quà rơi đúng vào ngày 4-7 là Quốc khánh Mỹ. Thế là có ai đó nhắc khéo, lễ tặng quà phải dừng lại.

Anh bảo, làm từ thiện thế này, anh thường đứng giữa hai làn đạn: nơi tặng tiền và cả nơi nhận tài trợ. Ngay tại đất Mỹ, nhiều bà con không hiểu hết vì nhiều lý do tế nhị, do cuộc chiến tranh chia cắt lòng người, ly tán và mất niềm tin, không ít người đã quay lưng lại với nhóm công tác của anh.

Anh Phú cũng buồn và bảo “Thương yêu người nghèo cũng khó thật”. Nhưng cũng như cô bé Linh, anh hứa tiếp tục làm những điều mà anh cho là đúng: giúp người không may mắn bằng tấm lòng, tiền bạc và thời gian, cùng với những tổ chức NGO như GCSF.

Biểu tượng của GCSF là bông hoa sen đỡ ba ngôi nhà. Hoa sen mọc từ bùn đất tối tăm, vươn lên mặt nước và tỏa hương thơm cho đời, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Đêm Giao Thừa, chị Thu Thủy trong áo dài truyền thống, hát bài “Hương Tràm” nghe da diết, với tấm lòng vì đồng loại. Bản thân chị cũng có cậu con trai bị down nên thấu hiểu thế nào là người mẹ đau đớn có con khuyết tật. Chị Thu Thủy trở thành người hoạt động từ thiện cho GCSF lúc nào không biết.

Hy vọng, GCSF là cầu nối niềm tin mãi với người nghèo.  Trong tim mỗi người tới dự tại nhà hàng Minh đã và đang thắp lên những ngọn nến tình thương.

500 ngàn đô la và ván cờ bạc tỷ

Nói về chuyện GCSF chỉ có ngân sách hơn 500 ngàn đô la/năm mà những dự án “small project  high impact” vươn tới tận Quảng Trị, cách DC nửa vòng trái đất, tôi thực sự khâm phục tấm lòng vì người nghèo của những người tổ chức.

Những người đi công tác châu Á như anh Phú đã phải bỏ tiền túi ra mua vé máy bay, trả tiền khách sạn, và đi lại.

Nơi bán đấu giá. Ảnh: HM

Họ tiết kiệm từng đồng, kêu gọi bà con mua 5$/vé để bầu chọn giải karaoke vì mong thêm vài đồng cho các em nhỏ mù lòa ở Quảng Trị.

Đêm Giao Thừa, thay vì vui mở Champaign, reo hò trên quảng trường thời đại ở New York, họ lặng lẽ đón năm mới ở nhà hàng Minh và quyên góp từng đồng đô la cho người nghèo.

GCSF tính rằng, chỉ cần 2500$ đủ cung cấp nước sạch cho 500 người trong làng. Một gia đình 4 người cần ngôi nhà nhỏ với giá 1000$. Với 250$ cũng đủ cho 30 em nhỏ mồ côi cha mẹ sống trong một tháng. Và để giúp cho trạm xá cho một làng 1000 dân chỉ cần kinh phí 100$/tháng.

Trong khi đó, người đọc báo không khỏi bị sốc khi nghe tin hai quan chức ở Sóc Trăng, một nơi cũng rất nghèo, chơi cờ tướng mà mỗi ván thách lên hàng tỷ đồng (50 ngàn đô la). Tính ra, quĩ GCSF hàng năm chỉ tương đương với 10 ván cờ của hai vị quan chức hàng tỉnh này.

Nếu lấy số tiền Vinashin làm thất thoát hơn 4 tỷ đô la thì có tới 8 triệu NGO như GCSF có thể hoạt động.

Bỗng người viết thở dài và không nghĩ được gì thêm.  Ly champaign đón Giao Thừa bỗng đắng ngắt trong miệng.

HM. 1-1-2012.

Xem thêm

34 Responses to Đón Giao Thừa kiêm làm từ thiện ở DC

 1. […] pm and is filed under Nước Mỹ ký sự. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 2. Eric Hoffman says:

  Minh Hieu,

  Could we use your photos of the event on the GCSF website? My email is ericjhoffman22@gmail.com

 3. Eric Hoffman says:

  As a Board member of GCSF, I would like to thank you for writing this and for all of you who came out to support our organization. A lot of planning went into this event and we are so excited at the turn out and the fund raised to help those in need. Please continue help us out by spreading the word about GCSF. Many thanks, Eric Hoffman

  • Hiệu Minh says:

   Thank you, Mr. Eric Hoffman, for the kind note.

   I hope that this blog will help people understand about what GCSF is doing and get more public attention.

   Cảm ơn ông Eric Hoffman, vì đã gửi những lời thân ái.

   Tôi hy vọng rằng, blog này sẽ giúp mọi người hiểu những gì GCSF đang làm và gây được sự chú ý.

   Hiệu Minh Blog

   • Eric Hoffman says:

    Would you find if we post it on the GCSF site and/or Facebook page?

 4. […] Đón Giao Thừa kiêm làm từ thiện ở DC (Hiệu […]

 5. Nhat Dinh says:

  Chúc mừng năm mới Tổng Cua và các còm sĩ.
  GCSF có ông Rad Kivette đóng đô ở Hà Nội. Ông này rất nhiệt tình.

 6. Hồ Tại Thiên says:

  Nhân dịp năm mới, lời còm đầu tiên HTT kính chúc bác Tổng cùng gia đình một năm mới nhiều vui vẻ, sức khỏe sung mãn để viết bài mỹ mãn!

  Kính chúc bà con cô bác còm sỹ gần xa có nhiều nhiệt huyết viết còm, những gì không vừa ý nhau trong năm cũ xí xóa 🙂

  Năm mới, đề cập tới vấn đề từ thiện, HTT xin góp chút “mì gói đỡ đói” cho vui:

  Chuyện làm từ thiện ở Việt nam mà có yếu tố nước ngoài thì nhiêu khê lắm. Thuận lợi hay không là do địa phương đó quyết. Những chỗ mà từ thiện hướng tới là những thôn xã, bản mường vùng sâu, xa nhiều khó khăn. Khổ nỗi những vùng ấy quan trí thấp nên thường sợ sệt chuyện không đâu, nhất là từ thiện có yếu tố tôn giáo và nước ngoài.

  Thực ra đó là dấu chứng của căn bệnh khó chữa mắc phải từ thời còn bị cấm vận, không riêng gì vùng sâu, vùng xa. Mọi thứ bên ngoài vào đều phải dè chừng.

  Tôi nhớ mới năm rồi có đoàn từ thiện quy mô lớn của thầy Thích Giãi Hiền (trụ trì một chùa bên Đài Loan) làm công tác khám chữa bệnh và cứu trợ, liên hệ với một tỉnh miền trung, mọi chuyện suôn sẻ. Vé máy bay đã đặt chỗ đi Đà nẵng cho hơn hai trăm BS và nhân viên từ Sài Gòn và Hà Nội thì bất ngờ tỉnh đó nhắn tin hoãn lại. Báo hại ban trị sự phải liên hệ gấp với Quảng Trị (địa điểm Gio Linh), may mà mọi sự OK.

  Sau nầy tìm hiểu qua một nhân vật tép riu trong tỉnh ủy tôi mới biết là sau cuộc họp rất căng, nửa cho nửa không, cuối cùng nửa không thắng. Thực tình tôi không thể nào hiểu nổi. Họ sợ diễn tiến hòa bình trong khi nhân viên, BS và các nhà hảo tâm đều ở trong nước chỉ đến khám bệnh và phát quà (có hai nhóm nhỏ độ hai mươi người đến từ Mã lai và Đài loan). Hết biết!

  Mong rằng sự thiển cận do ‘sợ chết’ ấy sớm chấm dứt. Bằng không sẽ ‘chết thật’ vì chính sự thiển cận ấy, e lúc đó hối cũng không kịp.

  • Hiệu Minh says:

   Chúc bác HTT và gia đình sang năm 2012 nhiều may mắn, sức khỏe và nhiều niềm vui.

   Thật không ngờ, vài câu chuyện ngoài lề của anh Phú và em Linh lại không ngoại lệ chút nào.

   Cảm ơn bác HTT đã chia sẻ.

  • V.Anh says:

   Em chia sẻ với bác HTT. Em làm cho một NGO có 2 “tội”: của Mỹ và cái tên với logo mang dáng hình đạo công giáo (mennonite). Mặc dù cơ quan em đã có văn bản kí kết với Chủ tịch Tỉnh lại do Bộ NG cấp phép hẳn hoi nhưng luôn luôn được công an từ tỉnh đến xã “chăm sóc”. Chương trình hỗ trợ đã làm đến 15 năm tập trung vào Y tế, Giáo dục, Phụ nữ, nước sạch. Đó là những vấn đề của nông thôn và nhất là người nghèo, ko bao giờ hết việc. Vậy nhưng em đứng giữa nhiều làn đạn chứ ko chỉ hai làn như anh Phú bạn anh HM: Làm đúng tiêu chí của tổ chức, đáp ứng nhu cầu địa phương, phải được công an cho phép..v..v… Nhiều lúc cũng căng thẳng. Tuy nhiên em vẫn làm cho NGO 10 năm nay rồi (dù trước đó làm ở Viện NC nhàn rỗi, thỉnh thoảng được đi nước ngoài, đi các tỉnh thì vì là cơ quan TƯ nên được đón tiếp long trọng chứ ko như bây giờ), vì dù sao công việc vẫn có ý nghĩa và tác dụng với XH. Cám ơn các còm hay của bác và cám ơn anh HM đã có entry đâu năm rất ấm áp bởi tỉnh cảm của bà con VK.

 7. Cong Le says:

  Anh HIệu Minh mến,

  Cam on anh da viet mot bai that cam dong ve buoi tu thien nay. Once again, wish you and your family all the best for the new year.

  Cong Le and family

  • Hiệu Minh says:

   Nếu tôi không nhầm thì đây là anh Công tôi đã gặp trong dịp đón Giao Thừa. Thật may mắn và vui vì được trò chuyện với anh và gia đình.

   Hẹn gặp anh trong nhiều dịp khác.

 8. […] Hiệu Minh Đón Giao Thừa kiêm làm từ thiện ở DC […]

 9. Hà Linh says:

  Anh HIệu Minh kính mến,

  Nhờ anh “giải phóng” cho một comment của em có lẽ đã bị vào Spam box rồi ạ/

  • Hiệu Minh says:

   Không hiểu sao, để còm thoải mái thì cánh quảng cáo ném bừa đá vào nhà, còn người còm sỹ đàng hoàng lại bị spam. Đã giải phóng rồi. Chúc HL Happy New Year.

 10. Ngu si says:

  Xin cúi chào những TRÁI TIM NHÂN HẬU !
  Đón Giao thừa ấm no vẫn nhớ đến người nghèo…
  Hới những ai giầu sang ,tim vô cảm !
  Quỳ xuống đi ! Nhận chút LỬA TIM YÊU !?

  • Hiệu Minh says:

   Đêm Giao Thừa ở Virginia tôi gặp nhiều bà con VK, các bạn Mỹ. Họ tới đó vì đồng bào nghèo ở phương xa, có nhiều người chẳng biết Quảng Trị ở nơi nào. Thế mà họ hát, vui và kêu gọi bà con mua vé ủng hộ. Có người viết cái check 1000$ tặng quĩ từ thiện.

   Tôi viết entry này để cảm ơn bà con và các bạn Mỹ trong lúc vui đón năm mới mà vẫn nghĩ đến người nghèo. Cảm ơn bác NS đã thăm và com trên blog.

 11. nguyencuvinh says:

  Chưa biết, nhưng cũng trân tọng chúc anh và gia đình năm mới khỏe, vui, nhiệt huyết, và luôn mỉm cười. Cu Vinh

  • Mặc dù chưa được biết về anh, tuy nhiên tôi cũng xin trân trọng ….

   HTH PHẢI XIN LỖI CHỦ NHÀ ĐỂ ĐƯỢC “NHẶT SẠN” NGAY ĐẦU NĂM.
   LỜI CHÚC NÀY CÓ VẺ HƠI BỊ …CỤT – GỬI ĐI THEO CÁCH BỊ…TỌNG.
   CÓ LẼ NÓ CHƯA THỰC SỰ TƯƠNG XỨNG VỚI CHỦ NHÂN VIẾT RA.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh Vinh đã thăm blog. Thấy anh viết đều biết là anh đang cố vượt qua hoạn nạn.

 12. Hạnh Nguyên says:

  Chúc mừng năm mới anh Hiệu Minh cùng toàn thể gia đình ! Mong rằng năm mới chủ nhà vẫn luôn đủ nhiệt huyết để có những bài viết mới , giúp cho bà con biết thêm được nhiều câu chuyện thú vị từ nước Mỹ xa xôi .
  Nghe về đêm giao thừa bà con bên đó vẫn không quên những bà con nghèo ở VN thật cảm động. Có lẽ người Việt mình là vậy , dù ở đâu cũng luôn nhớ về đất nước , có những người sang nước ngoài đổ mồ hôi sôi nước mắt , làm các công việc chân tay cực nhọc mà vẫn chắt bóp từng đồng gửi về cho cha mẹ , anh em , … nhất là những dịp Tết đến .
  Chúc mừng năm mới !

  • Hiệu Minh says:

   Bác HN nói rất chính xác về tình người Việt. Sang xứ lạ, dân ta cũng làm đủ mọi việc để kiếm sống. Có lần tôi ngồi trong xe hơi, thấy hai bác VK, người gầy gò, đi trong giá lạnh, và đổ tiền xu từ những parking meter (chỗ thu tiền phí đóng đỗ xe). Trông rất khổ nhưng họ làm rất miệt mài. Nếu họ gửi đồng nào về cho gia đình thì đúng theo nghĩa mồ hôi và nước mắt.

 13. Nguyễn Thị Thu Thủy says:

  Cám ơn anh Hiệu Minh đã đến chung vui cùng GCSF trong đêm giao thừa vì những trẻ em khuyết tật Việt Nam. Anh và những người có mặt đêm qua đã thực sự chung tay thắp lên những hy vọng và mang lại cho những trẻ em này một cuộc sống tốt hơn. Chắc hẳn các em sẽ rất vui khi biết được đêm từ thiện qua bài viết của anh.

  Nhân dịp đầu năm mới 2012, xin kính chúc anh cùng gia định sức khỏe, hạnh phúc và may mắn. Chúc anh sẽ có nhiều bài viết hơn nữa để bà con thêm thưởng thức.

  • Nguyễn Văn Cầu says:

   Lang thang trên mạng, tình cờ đọc được bài của Anh Hiệu Minh rất hay về em. Đó là một phần thưởng xứng đáng cho sự phấn đấu, hy sinh của người mẹ cho hạnh phúc của các cháu. Rất vui khi thấy em khỏe.

   Anh không nghĩ em biết hát và lại yêu đời. Nhưng đó cũng là mọt cách để vượt lên số phận giành lại niềm vui cho mình.

   Nhân đọc được comment của em, Anh chúc Thủy, Cháu Thúy và Cháu Hoàng một năm mới Nhâm Thìn luon tràn đầy niềm vui, mạnh khỏe, nhiều may mắn, thành đạt.

 14. Hà Linh says:

  Chúc mừng năm mới anh Hiệu Minh và gia đình!
  Qua đây HL cũng xin gửi lời chúc mừng năm mới muộn mằn tới các còm sỹ -bạn đọc blog Hiệu Minh. Cầu mong năm mới sẽ mang tới nhiều niềm vui mới!
  HL vừa về VN sang nên hôm nay mới vào blog anh Hiệu Minh được.

  HAPPY NEW YEAR! CHÚC MỪNG NĂM MỚI! cầu mong những người nghèo ở quê hương mình sẽ bớt nghèo hơn!

  • Kim Dung says:

   Chào em gái.
   Chúc mừng em có chuyến đi ý nghĩa và đã trở về an toàn.
   Sáng qua, Đài TNVN mời giao lưu trực tuyến về Giáo dục nhân đầu năm, máy di động phải tắt. Trở về dọc đường lạnh quá. Mở máy, nhận được tin nhắn của em, mới biết em gọi cho chị trước khi lên máy bay trở về, mà tiếc quá. Chị nhắn tin lại cho em, em có nhận được ko?

   Sáng nay, chị ngủ dậy rất muộn, và em có tin được ko? Chị nằm mơ thấy hai chị em đi mua đồ lưu niệm VN. Đến mức chị còn nhớ rất rõ, cái bức tượng lưu niệm đó, là một đôi trai gái đang ôm nhau, trong đó, cô gái mặc chiếc váy màu đỏ, rất đẹp. Thật lạ.

   Và giờ, vào Hang Cua, bất ngờ đọc được comm của em.
   Một năm mới đến rồi đó. Chúc em và gia đình sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thật nhiều niềm vui em nhé.

   Có dịp em kể chuyện VN cho chị nghe nhé.

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung kính mến,

    Em không nhận được tin nhắn của chị vì ngay sau đó em lên máy bay và phải tắt máy, em phải gỡ sim và trả lại máy cho bạn em chị à.
    Cũng có một vài câu chuyện vui vui “trên đường thiên lý” chị à, giờ thì em không bực bội hay thấy chán nản mà chỉ thấy buồn cười với cung cách làm việc thôi chị à, em cứ tủm tỉm cười mỗi khi nhớ tới.
    Chuyến đi em được gặp nhiều bạn bè, bà con anh em đã lâu không gặp, vui và ấm áp nên khi chia tay thật là buồn chị à, cảm giác như đã bỏ quên điều gì đó đằng sau.
    Em chúc chị năm mới nhiều thành công, nhiều niềm vui và quan trọng nhất là phải khỏe chị nhé!
    Nhất định sẽ có ngày chị em mình đi mua sắm và sẽ mua đúng bức tượng đó chị nhỉ? Ngay cả trong giấc mơ cũng là những hình ảnh thật là bình yên và ấm áp chị à, cảm ơn chị nhiều lắm.

   • Trâm says:

    Hôm nay mình lướt web vô tình thấy dòng tâm sự của bạn, mọi người thật đáng quý. Mình quý điều đó vì mình là người Quảng Trị, mình sống ở Tp. Hồ Chí Minh. Thỉnh thoảng mình có tham gia một số chương trình từ thiện ” Thương về Miền Trung ” .
    Một lần nữa xin cám ơn mọi người đã nghĩ về Quảng Trị. Chúc mọi người một năm mới sức khỏe, may mắn, hạnh phúc. HAPPY NEW YEAR !
    Linh ah! Mình sẽ tìm được bức tượng có cô gái mặc chiếc váy màu đỏ để tặng bạn nhé !

    Trâm’s

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhân việc Tổng Cua đưa cả gia đình đến đón giao thừa tại nhà hàng Minh ở DC, khiến tôi cũng khoe một chút về “bữa tiệc vỉa hè” của tôi với thằng con út tại “Cafe vỉa hè” Terrasse du Metropole Hà Nội chiều hôm qua, 1/1/2012.
  Tôi vốn dĩ rất thích các quán vỉa hè ( đã được Kỳ Duyên cho đăng Entry “Hàng quán vỉa hè biết cách không nghèo” trên thư Hà Nội của VNN cách đây 3 năm ) Tuy vậy, thời gian thì ít mà Hà Nội lại cấm hàng quán vỉa hè nên chẳng mấy khi có dịp đi đến đâu nữa. Nơi duy nhất còn được hành nghề Cafe vỉa hè là KS Metropole Hà Nội
  Mấy hôm vừa rồi được biết tin KS Metropole bị phạt 500 triệu VN đồng vì niêm yết và thanh toán các dịch vụ khách hàng bằng USD, tự nhiên tôi nhớ đến “Cafe vỉa hè” Terrasse du Metropole và quyết định đến đó xem sao.
  Chiều khá lạnh, phố Ngô Quyền rất đông, nhưng “Cafe vỉa hè” ở đây không chen chúc lắm. Khách du lịch Tây Ta có cả, từng nhóm ngồi quanh chiếc bàn 4 chỗ, 8 chỗ có lò sưởi lửa thật ấm cúng và nhã nhặn chào nhau.
  Chúng tôi gọi 2 nước cam tươi hâm nóng, hai bánh mỳ kẹp thịt nhỏ, một đĩa Xa lát rau tươi, một khoai tây chiên bơ.
  Ăn uống một chút cho vui, chủ yếu là để ngắm phố phường. Lúc gọi thanh toán, cậu phục vụ mặc Complet đen thắt nơ đỏ mang đến cho tôi một tờ phiếu ghi 583.000 đồng. ( nếu ở quán “quân ta” thì chỉ khoảng 250.000 đồng thôi )
  Tôi hiểu rồi, mọi khi thực đơn này họ ghi giá 30 $ ( tương đương 625.000 VN đồng ) Họ “cáo” thật, với khách du lịch thì tính giá thế này là quá rẻ.
  Nhưng “ông Nhà nước “cáo hơn” Thế là lợi nhuận cuối năm hụt mất ngót 25.000 USD..

  • Kim Dung says:

   Chỗ đó là cafe vỉa hè loại “thượng lưu” rồi, bác Vân ơi. Nhưng vỉa hè như vậy, thật tuyệt vời. giá mà các loại “vỉa hè” của mình phổ biến như vậy, chắc khi đó, Hà Nội đã văn minh, văn hóa lắm.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Thì đấy. Chính nàng Kỳ Duyên đặt lại tên cho Entry của tôi : “HÀNG QUÁN VỈA HÈ, BIẾT CÁCH KHÔNG NGHÈO” còn gì?
    “Biết cách” ở đây chính là biết nâng giá trị bụi bậm vỉa hè lên thành chốn thượng lưu.
    Người bán hàng thì thu nhiều lãi.
    Khách ăn thì dù tiêu sạch túi vẫn thấy khoái chí.
    Trong sưu tập kỷ niệm của tôi cộng tác với Kỳ Duyên, tôi thích nhất Entry đó

 16. thanh van says:

  tem

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem năm mới 1-1-2012. Hy vọng blog sẽ nhiều may mắn do bạn Thanh Vân mang lại.

   Happy New Year 2012 và thank you 🙂

%d bloggers like this: