WB: Hãy giảm thiểu tham nhũng tại VN

Tác giả: Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại VN và Jim Anderson 

Đám cưới chuột. Ảnh chụp lại của Anderson.

Việt Nam đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình và cùng với đó phải là quá trình nhìn lại những thành tựu cũng như nhận diện được những thách thức mới. Cũng giống như một vận động viên với sức chịu đựng dẻo dai, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc giảm nghèo và duy trì tăng trưởng kinh tế, thậm chí qua cả thời kỳ suy thoái toàn cầu. Nhưng chúng ta cũng biết rằng, Việt Nam đang tiếp tục phải đối mặt với những thách thức lớn, trong đó có tham nhũng.

Tham nhũng chẳng phải duy nhất tại Việt Nam mà cũng không mới (Hội nghị lần hai về Chính sách chống tham nhũng dựa trên chứng cứ tại Băng-cốc làm bằng chứng cho điều này). Thật vậy, nền kinh tế của Việt Nam đã tăng trưởng rất tốt trong những năm gần đây bất chấp tình trạng tham nhũng phổ biến, nên người ta dễ dàng trở nên tự mãn và tự hỏi liệu chống tham nhũng có thực sự phải cần là một ưu tiên hay không. Một số người có thể tự hỏi nếu tham nhũng bôi trơn bánh xe tăng trưởng thì “tại sao phải tập trung chống tham nhũng khi tăng trưởng mạnh như vậy”. Nhưng đây là một câu hỏi sai. Đúng ra phải hỏi “Liệu tốc độ tăng trưởng sẽ cao như thế nào và nền kinh tế sẽ công bằng hơn đến mức nào nếu tham nhũng được kiểm soát tốt hơn?”

Hiện nay đã có khá nhiều bằng chứng từ khắp nơi trên thế giới về tác động của tham nhũng đối với các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng. Những nhà đầu tư muốn tìm kiếm địa điểm hoạt động an toàn và hiệu quả có thể sẽ ngần ngại do tham nhũng, thậm chí chỉ tham nhũng “vặt”. Một số khác có thể vẫn chọn đầu tư, do bị lôi kéo bởi nguồn lao động chăm chỉ hay nền kinh tế năng động, nhưng họ sẽ phải đối mặt với chi phí và rủi ro cao hơn. Các công ty ít do dự hơn, muốn đi đường tắt, sẽ có được lợi thế cạnh tranh. Cho dù sẵn sàng trả tiền hay không, việc phải trả các khoản thanh toán không chính thức sẽ làm tăng chi phí của công ty. Khi Ngân hàng Thế giới tiến hành khảo sát các doanh nghiệp trong năm 2009, hơn 40% doanh nghiệp phải xin giấy phép xây dựng cho biết việc cấp giấy phép thường đi kèm với một đề nghị phải có quà cáp hoặc một khoản thanh toán không chính thức, và hơn 40% doanh nghiệp đã ký hợp đồng với chính phủ cũng cho ý kiến tương tự.

Nhưng không chỉ có các công ty trung thực bị ảnh hưởng, mà cả người dân Việt Nam cũng vậy, khi các công trình của nhà nước được xây dựng với chất lượng thấp hơn và chi phí cao hơn. Khi quyết định đầu tư được đưa ra dựa trên tham nhũng, thay vì những dự án hiệu quả, chúng ta sẽ có các dự án hiệu quả kém, được xây dựng không đúng chỗ với mức chi phí không phù hợp. Đúng như vậy, các chuyên gia kinh tế Việt Nam đã lưu ý rằng tại Việt Nam, phải mất nhiều vốn hơn để tạo ra cùng lượng GDP so với hầu hết các quốc gia khác. Đây là hậu quả của đầu tư công kém hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiệu quả kém, trong đó chắc chắn có tham nhũng. Và khi tham nhũng cho phép một số công chức, công ty được hưởng lợi ích cá nhân với chi phí do xã hội gánh chịu, tham nhũng sẽ làm giảm công bằng cũng như hiệu quả. Đây không phải là một phép tính có tổng bằng không. Những tổn thất đối với xã hội, khi mà người bệnh không được điều trị, trẻ em không được giáo dục đầy đủ, và chi phí làm đường quá đắt, lại là lợi ích cho những kẻ vô đạo đức, những kẻ đã thay đổi cả hệ thống vì lợi ích của riêng  mình. Việt Nam xứng đáng được hưởng điều tốt hơn như thế.

Để chống tham nhũng có hiệu quả, không chỉ cần việc thực thi pháp luật mạnh mẽ, mà còn phải tăng tính minh bạch. Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc cải thiện tính minh bạch đối với nhiều lĩnh vực, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Như đã được nhấn mạnh trong Báo cáo Phát triển Việt Nam 2010, do Ngân hàng Thế giới cùng với các đối tác khác biên soạn, mặc dù có rất nhiều văn bản pháp luật yêu cầu công khai những thông tin nhất định, trong thực tế rất khó có được thông tin. Một nghiên cứu gần đây về tính minh bạch trong quản lý đất đai cung cấp thêm bằng chứng cho việc này: mặc dù các tài liệu phải được công bố trực tuyến, chỉ có một nửa trong số các trang web của tỉnh thực sự có đưa thông tin như báo cáo sử dụng đất, và chỉ 9% số tỉnh có bản đồ về hiện trạng sử dụng đất trên mạng. Các quy định về tính minh bạch không được thực hiện đầy đủ. Và Báo cáo Phát triển Việt Nam 2012, được công bố tại Hội nghị Nhóm Tư vấn Các nhà tài trợ hồi tháng 12, đã đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh hơn– xét về trung bình, những tỉnh thực hiện minh bạch tốt hơn có mức độ tham nhũng thấp hơn một cách đáng kể.

Cho dù là các khoản chi không chính thức đang bám theo người dân và các công ty, hay là việc phân bổ sai nguồn lực trong doanh nghiệp nhà nước, tham nhũng buộc những người dân Việt Nam lương thiện và chăm chỉ phải chạy lên dốc, và sự thiếu minh bạch khiến họ phải leo dốc trong sương mù. Với một Quốc hội khóa mới và sự khởi đầu của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội mới, đây chính là thời điểm để thổi một sức sống mới cho việc xây dựng tính minh bạch và phòng chống tham nhũng. Những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được thật đáng khen ngợi, và chúng ta hãy cùng nghĩ đến một Việt Nam có thể chạy xa thế nào nếu được đi xuống dốc trong ánh sáng mặt trời!

Bài viết này đã được đăng tải trên trang nhất báo Thanh niên ngày 31 tháng 12 nãm 2011.

Bài gốc tiếng Việt và Anh 

67 Responses to WB: Hãy giảm thiểu tham nhũng tại VN

 1. ups says:

  I don’t even understand how I ended up here, however I assumed this submit was great. I do not recognize who you are but definitely you are going to a famous blogger when you aren’t already.
  Cheers!

 2. hinh anh dep says:

  Duc chỉ được cái nói đ1ung thôi….

 3. Cu Bin says:

  Tôi đã đi qua

  Những xóm làng chiến tranh vừa chấm dứt

  Tôi đã gặp

  Những bà mẹ quấn giẻ rách

  Da đen như củi cháy giữa rừng

  Kéo dây thép gai tay máu ròng ròng

  Bới đồn giăc, trồng ngô trỉa lúa…

  Tôi đã đi qua

  Những xóm làng vùng Kiến An, Hồng Quảng

  Nước biển dâng cao ướp muối cả cánh đồng

  Hai mùa rồi, lúa không có một bông

  Phân người toàn vỏ khoai tím đỏ,

  Tôi đã gặp những em thơ còm cõi

  Lên năm lên sáu tuổi đầu

  Cơm thòm thèm độn cám và rau

  Mới tháng ba đã ngóng mau đén Tết !

  Để được ăn no có thịt

  Một ngày…một ngày…

  Tôi đã đi giữa Hà Nội

  Những đêm mưa lất phất

  Đường mùa đông nước nhọn tựa dao găm

  Chị em công nhân đổ thùng

  Run lẫy bẫy chui hầm xí tối

  Vác những thùng phân…

  Thuê một vạn một thùng

  Mấy ai dám vác ?

  Các chị suốt đêm quần quật

  Sáng ngày vừa đủ nuôi con…

  Một triệu bài thơ không nói hết nhọc nhằn

  Của nhân dân lao động

  Đang buộc bụng, thắt lưng để sống

  Để dựng xây, kiến thiết nước nhà

  Để yêu thương, nuôi nấng chúng ta

  Vì lẽ đó

  Tôi quyết tâm rời bỏ

  Những vườn thơ đầy bướm đầy hoa

  Những vần thơ trang kim vàng mã

  dán lên quân trang đẫm mồ hôi và

  máu tươi của Cách Mạng !

  Như công nhân

  Tôi quyết đúc thơ thành đạn

  Bắn vào tim những kẻ làm càn

  Vào lũ người tiêu máu của dân

  Như tiêu bạc giả !

  Các đồng chí ơi !

  Tôi không nói quá

  Về Nam Định mà xem

  “Đài xem lễ” họ cao hứng dựng lên

  Nửa chừng bỏ dở

  Mười một triệu đồng dầm mưa giãi gió

  Mồ hôi máu đỏ mốc rêu

  Những con chó sói quan liêu

  Nhe răng cắn rứt thịt da cách mạng !

  Nghe gió mùa đông thâu đêm suốt sáng

  Nhớ” Đài xem lễ” tôi xót bao nhiêu

  Đất nước đêm nay không đếm hết người nghèo

  Thiếu cơm thiếu áo…

  Bọn tham ô, lãng phí, quan liêu

  Đãng đã phê bình trên báo

  Còn bao tên chưa ai biết ai hay ?

  Lớn, bé, nhỏ, to, cao, thấp, béo, gầy…

  Chúng nẩy nòi, sinh sôi như dòi bọ !

  Khắp đất nước đâu đâu chẳng có !

  Đến một ngày Đảng muốn phê bình tất cả

  E phải nghìn số báo Nhân Dân !

  Tôi đã dự những phiên tòa xử tội

  Những con chuột mặc áo quần bộ đội

  Đục cơm khoét áo chúng ta

  Ăn cắp máu dân đổi chác đồng hồ

  Kim phút kim giờ lép gầy như bụng đói

  Những mẹ già, em trai, chị gái…

  Còng lưng rỏ máu lấn vành đai !

  Trung ương Đảng ơi !

  Lũ chuột mặt người chưa hết

  Đảng cần lập một đội quân trừ diệt

  Có tôi !

  Đi trong hàng ngũ tiền phong.

  – Phùng Quán –
  1956

  • chan says:

   Gần sáu mươi năm bài thơ chua hết tính thời sự .
   Bọn sâu bọ giờ này nhiều ko kể xiết .Chúng chiếm
   từ cao nhất cho đến thấp nhất .Khoảng 90% dân làm
   chủ …nợ .Dân đang vô cung sướng vì cảm thấy mình
   được làm chủ …nợ .Bao giờ nhận biết mình ko là chủ
   thì lúc ấy ấy bom nổ ,nó sẽ nổ tung tất cả…

 4. WB là thằng ba xạo ke, hết chuyện lại tuyên bố rót thêm 1 tỷ$. Dân đen nghe thấy mà “ruột đau như cắt nước mắt đầm đìa” luôn.

 5. Bá Kiến Cường says:

  Gửi bác tnxx: Lão tử cho là cái gì cực thịnh sẽ có ngày suy tàn, kẻ tham sẽ có ngày mắc lỗi,cứng thì chết mềm sẽ sống, cứ để đảng cầm quyền tham nhũng rồi xa dân đi, rồi một ngày đó tất cả chúng ta từ nông thôn đến thành thị sẽ giành lại độc lập một lần nữa thôi bác ơi, lúc đó sẽ không còn Bá Kiến nữa phải không bác?Chúc bác và mọi người cuối tuần vui vẻ!

  • 1nxx says:

   Chào bác Bá Kiến Cường, cảm ơn bác đã trả lời. “…cứ để đảng cầm quyền tham nhũng rồi xa dân đi, rồi một ngày đó tất cả chúng ta từ nông thôn đến thành thị sẽ giành lại độc lập một lần nữa thôi bác ơi,…”

   -Dù chúng ta muốn hay không muốn bọn cường hào, ác bá vẫn tham nhũng và hành hạ nhân dân vì đó là bản chất. Mà bản chất thì đến chết cũng không thể thay đổi được. Đây là lỗi cơ chế không thể sửa đổi mà chỉ có thể thay thế : 98% công chức không sống được bằng lương, lương tối thiểu áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức là 830000 VNĐ/tháng thì tham nhũng là điều tất yếu.
   -Nhưng nếu chúng ta ủng hộ tham nhũng thì chúng ta tự nhiên trở thành kẻ thù của nhân dân, không được đồng bào ủng hộ chúng ta làm được gì đây? Ai sẽ xuống đường, đồng bào hay là tôi và bác Tịt Tuốt?
   -Hết đêm thâu sẽ đến ngày dài đó là qui luật, nhưng DỤC TỐC BẤT ĐẠT các cụ bảo thế.

 6. 1nxx says:

  Đọc xong bài của em VK thấy xướng cửng, VN mình có lẽ sắp giầu đến nơi rồi.
  Tết này chả biết ăn tết bằng cái gì đây hả giời?

 7. 1nxx says:

  Chào bác Tịt Tuốt, giờ tôi lại rảnh để góp ý với còm của bác.

  “Tham nhũng tuy là một căn bệnh xã hội trầm trọng ở VN hiện nay nhưng ta nên xem đó là chuyện bình thường.”

  -Làm sao chúng ta có thể xem tham nhũng là chuyện bình thường, khi tham nhũng hiện nay là 1 trong những đại họa của nhân dân ta?

  Theo ý bác tôi hiểu là “nếu chúng ta ủng hộ đảng ta và chính phủ ta tham nhũng càng nhiều càng tốt”, đến 1 mức độ nào đó “ bản thân CSVN cần phải sữa đổi, nếu sửa đổi không được thì CSVN sẽ tự phân hóa và sẽ phân hóa đến độ các mâu thuẫn nội tại của nó xuất hiện…”.

  -Theo thiển ý của tôi, tất cả các đcs nói chung và đảng ta nói riêng “mâu thuẫn nội tại thì rõ ràng là có” nhưng để bảo tồn 1 thể chế chính trị đi ngược lại qui luật phát triển tự nhiên, các phe nhóm trong đcs bao giờ cũng loại bỏ bất kỳ trở ngại nào để duy trì sự tồn tại của đcs, kể cả các mâu thuẫn nội tại trong đảng. Cho nên hy vọng “những mâu thuẫn nội tạng trong đcs sẽ dẫn đến sự sụp đổ của đảng ta” là không có cơ sở.

  Deleted vì sự tồn vong của…blog. Sorry

  • Hiệu Minh says:

   Thưa bác 1nXX. Tên của bác đọc khó thật. Một nở, hai X 🙂

   Tôi thấy bác bức xúc quá, nhiệt độ blog lên cao vù vù nên rút củi đáy nồi chút. Bà con trong blog này chỉ muốn có chỗ để xả mà làm quá, nó cháy mất, không còn chỗ chơi.

   Bác cứ viết thoải mái, nhưng khéo léo một chút. Tôi biết bác làm được mà.

   Cảm ơn bác.

   • 1nxx says:

    Hêhêhê. Tôi hiểu bác HM mà, tôi có ý kiến gì đâu. An tòan của blogger và sự tồn tại của blog là quan trọng nhất vì nơi đây bạn đọc tìm thấy sự thật. Sự thật giải phóng con người, Marx bảo thế, có lẽ đúng. Anh Ba Sàm còn nhắc khéo tôi nên nhẹ bút thôi, kẻo anh ý cứ phải edit lại mỏi tay lắm.

    Nhưng ủng hộ tham nhũng cho “bõ ghét” thì vô cùng nguy hiểm, đồng bào ta sẽ nghĩ gì về chúng ta? Cũng như nếu tôi đang đi đường thấy thằng cướp đang trấn lột bà già trẻ em, không can thiệp bảo vệ họ thì chớ tôi còn xúi vào “cướp bỏ mẹ nó đi” thì những bà già chân yếu lưng còng và những đứa trẻ bất lực sẽ nghĩ gì về tôi? Nếu không đứng về phía nhân dân lao động thì đứng ở đâu bây giờ?

    Chắc chắn tôi là thằng đểu cáng và khốn nạn dưới mắt họ.

   • chinook says:

    Bác 1nxx ơi.

    Sự thật nó màu xám Bác à. Cái thời sự thật màu trắng tinh hay đen tuyền đã qua rồi.

    Thách đố với chúng ta hiện nay là làm thế nào sự thật ngày càng thêm trắng ít đen đi thôi.

    Tôi khâm phục nhiệt tình của Bác nhưng……

   • 1nxx says:

    Chào bác chinook, “Thách đố với chúng ta hiện nay là làm thế nào sự thật ngày càng thêm trắng ít đen đi thôi.

    Tôi khâm phục nhiệt tình của Bác nhưng……”

    -Cảm ơn bác chinook đã phản hồi, có thể bác đánh giá tôi là ngây thơ về chính trị nhưng theo tôi chúng ta ủng hộ tham nhũng là TỰ SÁT. Không ai ủng hộ chúng ta hết và không có quần chúng thì chúng ta là NOTHING.

  • Tịt Tuốt says:

   Bác 1NXX chắc là xơi món “nghị quyết” thường nhật nên thông tuệ như thế! Bác cứ ní nuận như vầy thì có ngày không những bác mà cả cái blog HM này sẽ “giãy chết” như CNTB thối tha kia. Cứ kính Đảng, yêu CNXH để được chóng lên “thiên đàng” bác nhé!

   Tịt Tuốt

   • 1nxx says:

    Hêhêhê, bác Tịt Tuốt nóng tính quá,

    Đảng ta luôn luôn khẳng định Đảng là cha, là mẹ, là quốc gia, là dân tộc, là Tổ quốc, là đầy tớ, là công bộc, là lãnh đạo vĩnh viễn, là tài tình, là sáng tạo, là sáng suốt, là đỉnh cao trí tuệ của mọi thờ đại, là dân chủ gấp vạn lần các nền dân chủ còn lại. Đảng ta là tất cả niềm tin và hy vọng của chúng ta, Đảng ta là tương lai sán lạn và rực rỡ của dân tộc ta, Đảng ta là ngọn đuốc soi đường chỉ lối dân chả bao giờ sợ lạc đường, không có Đảng cứu vớt thì cái dân tộc này tuyệt chủng từ lâu lắm rồi, bây giờ dân phải để cho Đảng lãnh đạo vĩnh viễn chứ. Dân không được phép đòi hỏi quyền sống quá nhiều và phải biết bổn phận làm con của mình. Nhà nước quản lý, Đảng lãng đạo, nhân dân là chủ nợ. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng VN trở thành thiên đường XHCN của Đảng. Đảng thường dậy dân đen CNCS là qui luật phát triển tất yếu của nhân loại và là tương lai thiên đường rực rỡ nở đầy hoa của loài người (sao tương lai lại tối thui như đêm 30 thế không biết).

    Học thuộc nghị quyết của Đảng cũng là 1 nghệ thuật bác Tịt Tuốt ạ. Và vận dụng nó 1 cách sáng tạo mới là tài tình.

   • chan says:

    doc xong com cua bac 1NXX suong qua lan dung ra luon.

 8. Bá Kiến Cường says:

  Bác có lối suy nghĩ giống Lão tử quá bác tịt tút à!

  • 1nxx says:

   Chào bác Bá Kiến Cường, bác đánh giá “Bác có lối suy nghĩ giống Lão tử quá bác tịt tút à!”
   Bác Bá Kiến Cường làm ơn giải thích rõ thêm 1 chút được không? Cảm ơn bác nhiều.

 9. Hoàng Lão Tà says:

  Tôi chúa ghét việc copy bài của người khác (xuất bản đã lâu) rồi sửa đổi thành “con đẻ” của mình. Bác nào thường “hành nghề” kiểu đó xin tha giùm, bố khỉ (sorry), muốn làm còm sĩ nổi tiếng cũng phải trung thực, dù chẳng ai biết mặt mình. Bác Bạt (Nguyễn Trần Bạt) đang…..chửi om lên đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không rõ là bác mắng ai đã copy bài của người khác.

   Bài này là của bà Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Và tôi đề rõ tên tác giả phía trên đầu bài.

   Nếu bác thấy là bà Giám đốc copy của ai đó thì bác cho biết ngay để tôi còn góp ý vì tôi biết cả hai tác giả

   Còn bác bảo tôi là copy và sửa đổi thành “con đẻ” của mình thì bác đã không đọc bài mà chỉ phán cho sướng.

   Blog đăng gì là quyền của chủ blog, bác đọc miễn phí thì cứ đọc, không thích cứ bỏ qua, tức làm gì cho giảm thọ.

   • Hoàng Lão Tà says:

    Xin lỗi bác HM!

    Tôi có viết: “….muốn làm còm sĩ nổi tiếng cũng phải trung thực….” tức không nói đến chủ Blog HM rồi. Xin lỗi bác HM lần nữa!

    Mời mọi người tìm đọc 2 bài của tác giả Nguyễn Trần Bạt:
    – Thể chế lạc hậu và căn bệnh tham nhũng
    – Tham nhũng và tham nhũng tinh thần
    và còn kha khá nữa những gì tôi biết, nhưng chỉ cần 2 bài trên là đủ.

    Một lần nữa xin lỗi các bác nếu các bác thấy tôi sai (Lão Tà ta đã lịch sự hơn xưa, haha…..)

   • Hiệu Minh says:

    Bây giờ đến lượt tôi xin lỗi bác vì hơi bức xúc. Mình cứ nghĩ, đi làm về mệt mỏi, chán chường, còn mỗi cái blog để chia sẻ, thì còm sỹ không vui, bị bồ bỏ, vợ mắng, con giận, sếp chửi, quay sang mắng luôn cả chủ 🙂 🙂

    Nhưng bác không mắng thì tôi đang vui rồi bác ạ 🙂

    Có gì hay bác post lên com, thấy hay tôi đăng thành entry cho bà con vui.

    Mong bác ăn Tết vui nhé.

  • Xôi Thịt says:

   HTL danh bất hư truyền, hành xử quả là khác người.

  • Ngứa tai says:

   Bác Nguyễn Trần Bạt chắc không nhờ HLT chửi hộ. Tầm trí thức như bác ấy sao lại chửi ???

  • Tịt Tuốt says:

   @Lão Tà: Thanks (thanh tra @KD) lão Tà đã giới thiệu hai bài viết hay của Nguyễn Trần Bạt. Đọc xong mới phát hiện đ/c Bạt đã copy một vài ý của anh để “làm con đẻ” của mình (j/k)

   Bậy thật! anh xin lỗi bạn đọc vì “quên” để nguồn một vài ý trong còm của mình. Thật ra thì TT cũng chả biết đó là “tài sản riêng” của đ/c Bạt. Một lần, đọc trên net thấy hay hay, còm đâu đó, nay lục lại bỏ vào còm. Lần sau anh sẽ cẩn thận hơn. (với nghĩa: Nếu có “tư túi” tài sản người khác thì sẽ kiếm nguồn thật là cũ, ngay cả Lão Tà cũng….tịt tuốt).

   Anh đang rong chơi chỉ ở blog HM này thôi! vui là chính chẳng phải lấy số má gì đâu! Chắc cũng sắp “ngược” rầu! Tình báo Hoa Nam chắc có lẽ đã hết cho phép anh bỏ thời gian rong chơi mà không hoàn thành nhiệm vụ tình báo, chỉ hoàn thành có một nữa: làm tình…như gã XT kia đã tích phân.(Nghề chơi cũng lắm công phu nhể!)…

   Thật tình anh cũng chưa biết Lão Tà là ai! Là ai cũng được, không sao, chịu khó đọc và còm hang Cua là tốt rồi. Nếu có hứng thì mời lão ghé chơi thường xuyên và viết vài bài cho vui hang, vui lỗ…một khi anh đã Tịt Ngòi nhé!

   Thanks again

   Tịt Tuốt

 10. 1nxx says:

  Chào bác nhà đại tình báo Hoa nam (?) Tịt Tuốt.

  “Tham nhũng thường được dùng làm lá bài cho nhiều cá nhân, hội đoàn hải ngoại dùng để tấn công CSVN”

  -Tham nhũng là hiện thực không thể chối bỏ của xã hội VN ngày nay, nó là 1 trong nhiều đại họa của dân tộc ta : nghèo đói, bệnh tật vô phương cứu chữa tăng theo cấp số nhân (ung thư máu, gan, dạ dầy, phổi…) , văn hóa dân tộc bị huỷ diệt hòan tòan thay vào đó là văn hóa “nước lạ”, tài nguyên bị bán rẻ đến cạn kiệt và phần lớn tiền bán được vào túi 1 nhóm lợi ích (than, dầu lửa, quặng sắt, cho thuê rừng, mua lúa rẻ bán gạo đắt…), đất biển đảo của tiền nhân để lại cho con cháu đã và đang bị bán rẻ. Môi trường sống của dân tộc ta đã và đang bị huỷ diệt hòan tòan (sông, hồ, đất đai bị giết không thương tiếc vì nước thải công nghiệp…).

  Cho nên tham nhũng chỉ là 1 trong nhiều đại họa thực sự mà dân tộc ta phải gánh chịu, chứ không chỉ là lá bài nào hết của “ cá nhân, hội đoàn hải ngoại dùng để tấn công CSVN”. Thảm họa tham nhũng giáng lên đầu người dân lành diễn ra hàng ngày và trên phạm vi tòan quốc, chống tham nhũng là nguyện vọng của tòan dân chứ không phải là “…chiêu bài rất thấp và xưa như…trái đất.” như bác nhận định.

  Hòan tòan đồng ý với nhận định của bác Tịt Tuốt : “Tham nhũng là căn bệnh muôn thuở, và cội nguồn của nó là thuộc tính tự nhiên của con người.” nhưng ở các nước dân chủ bắc Âu, EU, Canada, Úc, Mỹ, Nhật, nam Hàn tham nhũng bị trừng trị thẳng tay nếu bị phát giác và hình phạt có thể là tù chung thân và phạt tiền có thể đến vài chục triệu USD. Cho nên tham nhũng ở thế giới dân chủ là có nhưng vô cùng hiếm. Còn ở ta nó xảy ra như cơm bữa và chống tham nhũng là đi tù oan (Hòang Khương chỉ là 1 thí dụ trong hàng ngàn người chống tham nhũng và bị chính quyền ta thẳng tay đàn áp).

  Bác có lý “chúng ta không thể không thừa nhận sự tồn tại của những mặt khuyết tật, cái mà chúng ta thường gọi là các căn bệnh xã hội.” nhưng chúng ta phải cùng nhau chống lại cái xấu, cái bất công chứ không được phép im lặng, nhắm mắt và ngỏanh mặt làm ngơ. Làm như vậy là chúng ta đồng lõa với tội ác. Làm sao có thể vô cảm với hàng đòan người nối đuôi nhau từ Nam ra Bắc kiện đòi đất bị cướp? Làm sao bịt tai trước tiếng nức nở của ngư dân ta bị nước lạ bắn giết, đâm tàu, cấm ra biển của ông cha họ để lại từ ngàn đời nay để kiếm sống?

  Còn tiếp.

  • Hiệu Minh says:

   Bác 1nXX giấu tên phát biểu nhưng Hiệu Minh lại có tên thật. Xin bác lưu ý khi còm. Cảm ơn.

   • 1nxx says:

    Xin cảm ơn bolloger Hiệu Minh đã góp ý, còm của tôi là để góp ý với còm BIẾT RỒI, KHỔ LẮM, NÓI MÃI của bác Tịt Tuốt.

    Tôi là người ngắn học, lại sống ở vùng sâu và cao, quan hệ thì ít nên chưa có hân hạnh làm quen với các bác Hiệu Minh và bác Tịt Tuốt. Nhưng theo thiển ý của tôi bạn đọc cũng không nên tìm hiểu indenty của họ làm gì vì lý do an ninh của blogger và còm sỹ (các đồng chí Vũ Hải Triều, Nguyễn Chí Vịnh, Nguyễn Hữu Ước, Nguyễn Đức Nhanh lĩnh lương chỉ để tìm bắt những người yêu nước mà thôi).

    Tất nhiên tôi sợ các đồng chí vẫy đuôi, thè lưỡi, liếm tay này đến són cả ra quần ấy chứ. Nhưng nỗi sợ nước ta trở thành quận Giao chỉ của nước lạ còn lớn hơn nên tôi mở mồm. Bác Hiệu Minh có thể tìm thấy họ và tên, địa chỉ, số fone và chữ ký của tôi trên tất cả các thỉnh nguyện thư gửi đảng ta, quốc hội ta, chủ tịch nước ta, Obama, EU, Petition, Freedom House… qua các vụ CHHV, Điếu Cày, gia đình Huỳnh Thục Vy, CPC…Tôi ký tất cả những thỉnh nguyện thư nào mà tôi vớ được, cho nên tên tuổi của tôi chả là bí mật quốc gia gì hết với các đồng chí còn đảng còn mình. Tôi chỉ là 1 người VN bình thường có lương tri trong gần 90 triệu người Việt, không đảng phái, suy nghĩ độc lập, yêu dân chủ và mong muốn dân ta được ấm no, hạnh phúc, Tổ quốc ta được độc lập và tự do đến muôn ngàn đời sau.

    Nếu không phải là bí mật quốc gia và lý do an ninh của bác Hiệu Minh tôi cũng muốn được biết mình đang có hân hạnh nói chuyện với ai?

   • Xôi Thịt says:

    Chủ nhà đâu có giấu danh tính, giờ đùng đùng xưng lại tên thì rõ phô.

    Khách đến gõ cửa hỏi chủ nhà là ai, tôi e không được nhã.

   • 1nxx says:

    Chào bác Xôi Thịt, có lẽ bác hiểu sai về tôi. Hiệu Minh says : “Bác 1nXX giấu tên phát biểu nhưng Hiệu Minh lại có tên thật”. Mà tôi thực tình không biết Hiệu Minh là tên thật của blogger hay chỉ là nickname của blogger. 1nxx says: “Nhưng theo thiển ý của tôi bạn đọc cũng không nên tìm hiểu indenty của họ làm gì vì lý do an ninh của blogger và còm sỹ “. Tôi không muốn tìm hiểu blogger tên thật là gì nhưng bác HM có vẻ trách tôi : “…nhưng Hiệu Minh lại có tên thật. Xin bác lưu ý khi còm. Cảm ơn.”, cho nên tôi bắt buộc phải làm đúng thủ tục.

    Tôi nghĩ rằng đây là 1 sự hiểu nhầm, nếu đúng chúng ta nên dừng ở đây và đi vào chủ đề chính: “WB: Hãy giảm thiểu tham nhũng tại VN” và không nên làm mất thì giờ của mọi người.

   • 1nxx says:

    Chào bác Xôi Thịt, tôi kể bác nghe 1 chuyện chứng tỏ tôi nhà quê thế nào nhá. Bên chhv.wordrpess.com tôi có gặp 1 còm sỹ có nickname là Bò Sát Đất. Thấy cái tên Bò Sát Đất thảm thương quá, tò mò tôi đánh liều hỏi thẳng bác ý, vì sao bác ý lấy cái tên thê thảm như vậy. Bác ý trả lời tôi vì bác ý là 1 trí thức nhưng vì đơn độc không đủ sức chống lại cường quyền nên lấy cái tên đó. Còn tên thật của bác ý là Bọ Lập. Tôi bèn dùng Google tìm xem Bọ Lập là ai? Kết quả tìm ra là quechoa.info mà không có ai tên là Bọ Lập cả. Tôi lại vào chhv tìm bác Bò Sát Đất kể lể sự tình không có ai tên là Bọ Lập cả mà chỉ có quechoa thôi. Cả nhà cười vỡ bụng về anh nhà quê ra tỉnh như tôi. Nhưng được cái tôi nhiệt tình cách mạng, bác Xôi Thịt ạ vì thế mặc dù nhà quê nhưng các anh ý vẫn bỏ qua cho tôi.

    Chúc bác Xôi Thịt, bác Hiệu Minh, bác Tịt Tuốt và tất cả mọi người 1 năm mới an khang, thịnh vượng và vạn sự như ý.

 11. Kichbu says:

  Cho Kichbu xin Bờm của Tịt Tuốt về nhà nhé.
  Kèm theo link của trang này nữa, bác Hiệu Minh ạ..:)

 12. Hà Linh says:

  Với một Quốc hội khóa mới và sự khởi đầu của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội mới, đây chính là thời điểm để thổi một sức sống mới cho việc xây dựng tính minh bạch và phòng chống tham nhũng.
  ———–
  Em nghĩ những câu này nghe quen quen, y như trong các báo cáo của nhà mình vẫn nghe mỗi lần..lần nào cũng y như lần nào…Lần nào cũng” tình hình..diễn ra trầm trọng, chúng ta kiên quyết…”–“bài ca đi cùng năm tháng”…
  Em thì em muốn viết thẳng:” Hãy làm điều a, b, c cụ thể nào đó đi, đừng nói nhiều nữa…!”

  • Tịt Tuốt says:

   Hãy làm điều a, b, c cụ thể nào đó đi, đừng nói nhiều nữa…!“(@Hà Linh)

   Câu này nghe quen quen, y như trong…đêm tân hôn. 🙂

 13. ti4mat says:

  Bà Victoria Kwakwa này đúng là một nhà ngoại giao. Nghe bà khen “Những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được thật đáng khen ngợi” hay “Cũng giống như một vận động viên với sức chịu đựng dẻo dai, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong việc giảm nghèo và duy trì tăng trưởng kinh tế” tôi cảm thấy đây là những lời mỉa mai thì đúng hơn vì thật sự nếu không có các rào cản về ….”lỗi hệ thống” và các biện pháp “tái cấu trúc” như kiểu Vinashin thì Việt Nam còn tiến mạnh mẽ hơn nhiều.
  Vấn đề chỉ ra tham nhũng, tác hại của tham nhũng thì quá dễ, vì nhìn vào đâu cũng thấy, vấn đề quan trọng ở đây chính là làm sao để giải quyết được tham nhũng thì ở Việt Nam sẽ muôn đời không giải quyết được tham nhũng vì:
  – “Chính sách chống tham nhũng dựa trên chứng cớ” thì ta vừa áp dụng và có ngay chứng cớ để bắt nhà báo Hoàng Khương
  – Muốn được minh bạch thì phải có một cơ chế kiểm soát độc lập, có tiếng nói phản biện, mà các bác và bà Victoria Kwakwa làm sao có thể tìm được điều như vậy tại Việt Nam. Tất cả, tất cả mọi cái ở Việt Nam đều nằm dưới sự lãnh đạo của đỉnh cao trí tuệ, của “mặt trời chân lý chói hoa tim” thì làm sao có sự minh bạch, làm sao con người có thể sai tay phải của mình phải trị tội, đánh thật đau thằng tay trái của mình về tội làm tham nhũng, con người chỉ có khả năng sai các bộ phận của cơ thể mình làm cho nhau sướng mà thôi (Người ta chỉ có thể “tự sướng” chứ làm sao có thể tự khổ được, nếu có chỉ vì họ muốn đạt được một mục đích nào khác mà thôi)
  – Các biện pháp của Việt Nam đang là những biện pháp của thiên đường, trên đó có # 2 – 3 triệu ông thánh đang lãnh đạo đất nước thực hiện, đó là chỉnh đốn, đó là nâng cao tinh thần phê và tự phê, đó là kêu gọi tinh thần tự giác, đó là học tập và làm theo tấm gương….Chính vì những biện pháp chỉ áp dụng cho thần thánh đó mà hơn 80 triệu người dân còn lại như tôi vẫn phải sống chung với tham nhũng, và è cổ ra để trả nợ cho các ông thánh thôi
  Vậy để có thể giải quyết được tham nhũng có lẽ chỉ có một biện pháp duy nhất là “Tái cơ cấu” 1điều duy nhất đó là “tái cơ cấu hệ thống” và để thúc đẩy điều này có lẽ phải dùng sáng kiến của bác Tịt Tuốt thôi (Không biết tôi còn có thể sống để trả nợ và thấy hiệu quả của sáng kiến quá độc này không)

  • D.Nhật Lê says:

   Đồng ý với bác.Bài viết của bà V.K.dùng nhiều thuật ngữ ngoại giao,ngay cả dùng
   uyển ngữ trong việc đánh giá tình hình tham nhũng nên bà muốn nói một cách dè
   dặt,chứ bà không cần những lời lẽ “đao to búa lớn” làm gì.Hơn nữa,bà là một phụ
   nữ nên ăn nói phải tế nhị,nhẹ nhàng hơn nam giới !
   Cách nói của bà là như nói “ai có tai thì nghe”,ai cầm quyền đàng hoàng biết lo cho
   dân cho nước mình thì nghe.Bà hoàn toàn không muốn “xen vào nội bộ” hay đúng
   hơn là bà không có trách nhiệm gì trong đó cả.Bà biết mỗi người có một bổn phận
   khác nhau,chứ không phải bà không biết.Vấn đề là họ có…điếc tai hay không ?

  • 1nxx says:

   Hêhêhê, cháo bác ti4mat. “(Không biết tôi còn có thể sống để trả nợ và thấy hiệu quả của sáng kiến quá độc này không)”
   -Mình không nên quá bi quan bác ạ, đời này không trả hết thì đời sau trả và cứ thế mà làm tới. Nếu không trả được lãi thì ta vỡ nợ là xong, Vinashin không trả mà có ai bị làm sao đâu (tạm thời).

   “Muốn được minh bạch thì phải có một cơ chế kiểm soát độc lập, có tiếng nói phản biện, mà các bác và bà Victoria Kwakwa làm sao có thể tìm được điều như vậy tại Việt Nam.”
   -Đúng đấy, nếu ai tìm thấy một cơ chế kiểm soát độc lập, có tiếng nói phản biện ở ta thì làm sao tìm thấy 2-3 triệu ông thánh?

 14. Xôi Thịt says:

  Nếu đây là đồng chí Victoria viết bằng tiếng Việt thì thật khâm phục trình tiếng Việt của đồng chí. Tuy nhiên nếu đây là 1 người Việt dịch từ tiếng Anh thì tiếng Việt của đồng chí phiên dịch này hơi có vấn đề một chút. Hiện tại vẫn thiên về ý khâm phục tiếng Việt của đồng chí Vic 🙂

 15. Thiên Nhân says:

  Thưa Bà Victoria Kwakwa,
  Tham nhũng tại Việt Nam đã trở thành hiện tượng phổ biến, ai cũng biết, nó có mặt khắp mọi lĩnh vực, mọi cấp, mọi hang cùng ngõ hẻm đến mức người dân đã chấp nhận nó như kiểu “sống chung với lũ”. Có một điều lạ lùng là càng chống thì nó càng phát triển mạnh hơn, qui mô hơn, rộng rãi hơn.

  Đáng tiếc là WB (NH Thế giới) có thể vô tình cũng là người tiếp tay cho tình trạng tham nhũng này tại VN thông qua các chương trình tài trợ, cho vay, hỗ trợ. Càng vay được nhiều thì càng bị tham nhũng nhiều. Công tác quản lý vốn vay của WB tại VN cũng không hiệu quả.

 16. Tịt Tuốt says:

  BIẾT RỒI, KHỔ LẮM, NÓI MÃI

  (Tham luận của nhà đại tình báo Hoa Nam: TỊT TUỐT 🙂 )

  Tham nhũng – chuyện không nên ầm ĩ

  Tham nhũng thường được dùng làm lá bài cho nhiều cá nhân, hội đoàn hải ngoại dùng để tấn công CSVN. Cầu Cần Thơ vừa sập, 30 phút sau đã có bài đả kích CSVN rút ruột cầu Cần Thơ gây ra vụ sập cầu… Tịt Tuốt tôi thấy đây là chiêu bài rất thấp và xưa như…trái đất.

  Khi bàn đến cội nguồn của tham nhũng, một số người muốn đổ lỗi cho chính sách độc tài, toàn trị của CSVN làm cho tham nhũng có đất sinh sôi, nảy nở, làm cản trở quá trình đi lên của đất nước, dân tộc.

  Sự thực có phải như vậy? Câu trả lời dứt khoát là không. Tham nhũng là căn bệnh muôn thuở, và cội nguồn của nó là thuộc tính tự nhiên của con người. Khi xây dựng một lý luận, một tiêu chuẩn trong lĩnh vực tư tưởng hay đạo đức xã hội, một khuynh hướng thường thấy là người ta không hoặc cố tình không nhìn nhận những gì đang tồn tại trong thực tế với đầy đủ các khuyết tật tự nhiên của nó. Nếu nhìn nhận một cách tỉnh táo, chúng ta không thể không thừa nhận sự tồn tại của những mặt khuyết tật, cái mà chúng ta thường gọi là các căn bệnh xã hội.

  Tham nhũng tuy là một căn bệnh xã hội trầm trọng ở VN hiện nay nhưng ta nên xem đó là chuyện bình thường. Tham nhũng vô tội vạ, bất kể lãnh vực nào, từ lãnh vực hành chính kinh tế như Địa chính nhà đất, hải quan, quản lý xuất nhập khẩu, cảnh sát giao thông cho đến trong bộ máy nhà nước, bộ máy đảng, cũng chỉ là chuyện bình thường. Từ những vụ tham những lớn như là Dương Quốc Hà, phó tổng giám đốc phụ trách thương mại của Xí nghiệp liên doanh dầu khí Vietsovpetro đã bỏ túi 2.4 triệu mỹ kim, làm thất thoát hơn 3.5 triệu mỹ kim khác; Vụ PMU18, Tiến Dũng ở Bộ Giao thông vận tải đã cá cược đến cả triệu đô la, Vụ tham nhũng Đề án 112, vụ PCI, Vụ Nexus Technologies công ty Mỹ hối lộ quan chức Việt nam, Vụ Công ty của Úc Securency hối lộ in tiền Polome ở Việt nam, Vụ chia chác đất công ở An Hải, Hải Phòng, Vụ Vinashin 80000 tỉ đồng..v.v..cho đến những vụ tép riu khác, chỉ là chuyện bình thường, chuyện thường ngày ở huyện. Chuyện không bình thường chính là có chức quyền, có bỗng lộc mà không cậy quyển, lạm chức, tham ô, móc ngoặt. Đất nước, dân tộc sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi.

  Biết rồi, khổ lắm, nói mãi

  Đảng và Nhà nước có biết cái dịch tham nhũng đang tràn lan trong xã hội hiện nay không? Làm sao mà không biết.

  Các phương tiện truyền thông trong nước như báo, đài đăng tải hàng ngày chuyện tham nhũng và chống tham nhũng. Đảng và Nhà Nước có biết tham nhũng đã thay đổi nhiều về quy mô, hình thức và phần nào cả về bản chất không? có biết hậu quả của tham nhũng không chỉ đối với các tầng lớp dân chúng nghèo khổ mà cả với các nền kinh tế và thậm chí là cả các thể chế không? có biết tham nhũng làm lũng đoạn xã hội, xói mòn lòng tin của dân chúng vào các giá trị của xã hội không?. Làm sao mà không biết.

  Quốc hội Việt Nam đã ban hành luật phòng, chống tham nhũng (Luật số 55/2005/QH11) đã được Quốc hội Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2005, có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 6 năm 2006. Nghị định 107/2006/NĐ-CP, được Chính phủ Việt Nam ban hành ngày 22 tháng 9 năm 2006 quy định xử lý tham nhũng. Cục Chống tham nhũng (Thuộc Thanh tra Chính phủ) được thành lập theo quyết định số 1424/QĐ-TTg ngày 31 tháng 10 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ.

  Đảng và Nhà nước có biết rằng nhiều khi hiện tượng không phản ánh đúng bản chất không? Hiện tượng thật nhưng bản chất dzỏm. Ví dụ như là trong hầu hết các cơ quan, xí nghiệp, đâu đâu cũng giăng khẩu hiệu, ai ai cũng được học “Cần kiệm, Liêm chính, Chí công, Vô tư” nhưng bản chất tham nhũng vẫn tràn lan, lộng hành. Đảng và Nhà nước có biết là việc chống tham nhũng chưa có triệt để, xử lý chưa nghiêm, “bứt dây sợ động rừng”, sợ làm nghiêng ngã luôn cả cơ chế chính trị không? làm sao mà không biết!

  TBT Đảng Nguyễn Phú Trọng khi phát động đợt “đổi mới chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng” có biết Đảng càng “chỉnh” thì càng “đốn”, có biết chuyện bè phái trong việc tổ chức nhân sự đã tạo ra một đảng đen trong lòng một đảng đỏ, các cuộc đấu đá nội bộ làm cho tiến trình cải tổ bị tê liệt phần nào, làm sao mà không biết!

  Biết rồi, khổ lắm, nói mãi…

  Không nên chống tham nhũng

  Theo Tịt Tuốt thì tham nhũng, nên ủng hộ không nên đả kích, chống đối. Đọc đến đây, sẽ có người cho rằng: gã tình báo Hoa Nam hôm nay xếp hành, bị vợ bỏ, bị ấm đầu hay sao mà nói xằng quá vậy?. Không nên chống tham nhũng, sự thật là như vậy, nếu bạn là người có lòng yêu quê hương, yêu đất nước VN. Tại sao có chuyện tréo cẳng ngỗng như vậy? Này nhé! bạn có dám khẳng định là VN hiện nay có phải là cường quốc, tự do dân chủ, dân an nước mạnh không? rõ ràng là không. Con đường nào để VN được như vậy? Phương thức nào để con tàu VN chặt xích tiến ra biển lớn??? Thử điểm qua một vài luận điểm:

  1)Nhờ ngoại bang giúp đỡ, trừng trị CSVN. Chuyện này là không được à nghen! bởi vì dân tộc Việt đã có truyền thống chống xâm lăng. Thời bình, họ đấu đá nhau chí tử như vậy đó. Nhưng khi có giặc ngoại xâm thì họ đoàn kết một lòng đấu tranh chống xâm lăng. Làm như vậy sẽ bị ngàn đời phỉ nhổ là rước voi về giày mả tổ. Vậy là xong om, đừng mong gì về nghĩa cử của ngoại bang vì đối với họ: chỉ có quyền lợi, không có đồng minh.

  2)Tập hợp mấy triệu người dân chống cộng hải ngoại lại thành một đội quân, nhờ sư tài trợ của đế quốc(Tây hay Tàu), mang quân về đánh CSVN… Ai tham gia thì tham gia nghen, chứ Tịt Tuốt tôi tuy là tình báo Hoa Nam la lối trên đây, chứ biểu tôi cầm súng chiến đấu, hy sinh tấm thân tôi thì không có gì nhưng còn bao nhiêu sinh mạng đang chờ sự lãnh đạo đỉnh cao trí tuệ của TT, bao nhiêu cái miệng đang há chờ cơm thì lỡ TT tôi có bề gì thì nhờ vả ai đây? Không biết có vị nào trên đây xung phong không! Tịt Tuốt tôi thấy cái phương cách này cũng không xong rồi..

  3)Hô hào kêu gọi dân chúng ở VN đứng lên làm một cuộc cách mạng lật đổ chính quyền độc tài toàn trị CSVN. Về lực lượng nòng cốt là nhân dân, họ có đủ tinh thần để hưởng ứng cuộc cách mạng đổi mới chưa? hay là họ phải lo cơm áo gạo tiền từng bữa. Đấu tranh cách mạng đòi dân chủ, chưa thấy dân chủ đâu đã thấy vào nhà đá ngồi gở lịch, đếm kiến, gia đình con cái không ai lo.

  Vả lại, thường thì trong các cuộc cách mạng (kể cả cách mạng chuyên chính vô sản) thì giai cấp trí thức rất là cần thiết cho vai trò lảnh đạo. Giai cấp trí thức VN (kể cả thành phần trí thức trong đảng) hiện nay có đủ khả năng để lảnh đạo một cuộc cách mạng cải tổ tự do, dân chủ, đổi mới đất nước ở VN không? Phương kế này có thể khả thi, nhưng không phải bây giờ, và cần có…tham nhũng, và việc nuôi dưỡng tham nhũng.

  Như Tịt Tuốt đã nói trong những cái thread kia; Việc thực hiện CNCS ở VN rõ ràng là không thành công. Nếu không thành công thì bản thân CSVN cần phải sữa đổi(sai đâu sửa đó, sửa đâu sai đó…he he he), nếu sửa đổi không được thì CSVN sẽ tự phân hóa và sẽ phân hóa đến độ các mâu thuẫn nội tại của nó xuất hiện. Việc giải quyết các mâu thuẫn nội tại sẽ mở đường cho những tư tưởng và phương thức mới mà tự do xã hội sẽ phát triển. (Theo biện chứng luận của K. Mark ” Mọi sự vật, sự việc phát triển theo hình trôn ốc…sự cạnh tranh và giải quyết mâu thuẫn nội tại sẽ giúp cho sự vật biến đổi và phát triển…”).

  Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều khởi sắc (phát triển kinh tế thị trường, gia nhập WTO, HĐ bảo an LHQ, gia nhập những nước phát triển trung bình…) ĐCSVN đang ở giai đoạn tự sửa đổi để có những bước tiến đáng kể, chớm bước vào giai đoạn mà các mâu thuẫn nội tại chính nó đã bắt đầu công khai hơn, rõ ràng hơn.

  Tịt Tuốt dự đoán rằng trong 10 năm tới, những mâu thuẫn này sẽ đem lại những thay đổi sâu sắc trong xã hội VN. Một điều cần nói thêm là những thay đổi này sẽ là những Đảng viên cấp tiến, những đảng viên đang sở hửu đất đai, tài sản và những tư liệu sản xuất, những người CS trẻ tuổi tiến bộ, và có giáo dục. Họ sẽ học hỏi những tư tưởng đông, tây phương và nhìn nhận ra những sai lầm khuyết điểm của ĐCS và để bảo vệ quyền lợi của mình sẽ đứng lên đòi phải có sự thay đổi, chuyển hoá…

  Vậy tham nhũng có vai trò gì ở đây?

  Chúng ta cần nuôi dưỡng tham nhũng để làm một chất xúc tác cho quá trình phân hóa nói trên xảy ra nhanh hơn. Không có Phạm Tiến Dũng (PMU18), Dương Quốc Hà (Vietsovpetro), Huỳnh Ngọc Sĩ(PCI) ta phải tạo ra Dũng, tạo ra Hà, ra Sĩ. Một cây cầu bị rút ruột sập thì không sao, nhưng năm, sáu cây cầu rút ruột sập, số lương người chết hàng trăm, hàng ngàn thì sẽ thấy lòng dân, sức nước; Một Vinasink với 80000 tỉ đồng bị nhấn chìm vẫn chưa đủ trọng thì nên tạo thêm vài Vinasink, số tiền thất gấp 5-10 lần cái 80000 tỉ kia không những sẽ làm nóng mặt những người nông dân chưa hề đói hòi đến chuyện chính trị, xã hội, mà còn sẽ đánh động vào lương tâm những người trí thức trẻ(Đảng viên hay không đảng viên) khiến họ phải tự hỏi: phải làm cái gì đó để thay đổi!.

  Kinh tế VN gần đây phát triển với một tốc độ nhanh so với các nước trong khu vực. Không ai có thể phủ nhận được cái nguyên nhân chính của sự phát triển đó là do viện trợ và các nguồn tiền mang tính quốc tế. Nhiều dự án do ngoại quốc viện trợ cứ chảy vô ngân hàng nhà nước Việt Nam một cách hợp pháp. Có ai thống kê được bao nhiêu ngàn tỉ tỉ đồng VN tiền vốn vay và cả vốn viện trợ phát triển do các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Thụy Điển, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu chuyển vào hệ thống Việt Nam, qua tay các viên chức đảng và nhà nước trên danh nghĩa tiền mươn nợ lãi thấp. Việt Kiều đổ vào Việt Nam chừng 8 tỷ mỹ kim mỗi năm, con số không chính thức có thể lên đến 10 tỷ mỹ kim.

  Tham nhũng hòanh hành thì các nguồn viện trợ này sẽ bị chấm dứt. Mất những nguồn viện trợ này rồi thì rõ ràng kinh tế phải tụt dốc, sẽ khốn đốn…sẽ xúc tác cho quá trình phân hóa ĐCSVN xảy ra nhanh hơn, ủn lưng, thúc đít cái cơ chế ù lì: Change we need, now!…

  Tóm lại, tham nhũng ở VN hiện nay, nên nuôi dưỡng không nên đả kích, phê phán và chống đối…
  Các vị nghĩ có đúng như vậy không, xin cho cao kiến!!!

  Tịt Tuốt

  • xanghứng. says:

   Hoàn toàn đồng ý !

  • Nguyễn Hùng-79 says:

   đọc còm của bác Tịt Tuốt thật là thú vị với nhiều cảm súc đan xen, cháu thấy cuộc sống nhẹ nhàng đi đôi chút và sáng dạ ra nhiều. Ủng hộ tham nhũng giống như đổ dầu vào lửa cho nhà cháy to hơn sẽ nhanh lộ ra các mặt chuột… Cháu lại nhớ đến còm nào đó của bác Trần Thanh Vân đại ý là tốt hơn hết hãy góp tay đẩy cho cỗ xe thời đại xuống dốc nhanh hơn nữa… Cách nghĩ này có vẻ rất nguy hiểm đúng như đổ thêm dầu vào lửa nhưng lại khá có lý và sát với diễn tiến của tình hình hiện tại.
   chữa căn bệnh nào đó có thể có rất nhiều phương thuốc, bác Tịt Tuốt đã kê 1 đơn thuốc rất đắng có thể chữa khỏi bệnh cũng có khi thân tàn ma dại…
   dù chưa hoàn toàn đồng tình nhưng cháu rất ấn tượng với còm của bác.

   • 1nxx says:

    Chào bác Nguyễn Hùng-79, “…bác Tịt Tuốt đã kê 1 đơn thuốc rất đắng có thể chữa khỏi bệnh cũng có khi thân tàn ma dại…”

    -Nếu dùng bài thuốc này, nhất định đồng bào sẽ coi chúng ta là kẻ thù vì chúng ta ủng hộ cường quyền hà hiếp nhân dân.
    -Chúng ta muốn nhân dân hiểu rõ sự thật để họ tự quyết định số phận của họ. -Chúng ta muốn họ tự đấu tranh để tự giải phóng mình.

    -1 chế độ độc tài sụp đổ vì nhiều lý do trong đó tham nhũng nhiều quá chỉ là 1 nhưng tất cả các chế độ độc tài đều sụp đổ khi quần chúng xuống đường, đông Âu, CHLB Xô Viết, Ai cập, Tunesie, Lybia và Yemen đã chứng minh.

    -Tất cả các chế độ độc tài đều tham nhũng vì đó là bản chất chứ không phải hiện tượng, chúng ta chống tham nhũng mặc dù khó thành nhưng chúng ta sẽ được đồng bào ủng hộ vì chúng ta đứng về phía họ. Đến 1 thời điểm nào đó : THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI và NHÂN HÒA quần chúng sẽ xuống đường. Đó chính là vì chúng ta luôn hành động theo nguyên tắc : “Dĩ đại nghĩa nhi thắng hung tàn, Dĩ chí nhân nhi dịch cường bạo”. Chống tham nhũng chúng ta có chính nghĩa, còn ủng hộ tham nhũng chúng ta sẽ mất chính nghĩa. Biết đâu vào 1 thời điểm nào đó lịch sử sẽ xoay sang hướng “ở đâu có áp bức ở đó sẽ có đấu tranh, tức nước ắt phải vỡ bờ” và có nhiều Đòan Văn Vươn hơn. Hãy chờ xem.

    -Nếu những người đấu tranh cho dân chủ công khai ủng hộ tham nhũng thì chắc chắn họ sẽ đánh mất sự ủng hộ của nhân dân đối với họ mặc dù biết rằng càng tham nhũng nhiều càng bị dân ghét nhưng đây là cách chữa ung thư bằng thuốc độc, ung thư chết nhưng cơ thể cũng chết theo. Đây là cách đánh “lưỡng bại câu thương”. Ủng hộ tham nhũng là hành động “cưa cành cây mà mình đang ngồi trên đó”.

    -Hiện tại việc quan trọng nhất là làm sao để mọi người thấy được sự thật và ủng hộ họ chứ không ủng hộ tham nhũng.

  • montaukmosquito says:

   Em hoàn toàn ủng hộ tham nhũng, nhưng em muốn kiện toàn bộ máy tham nhũng . Vì vậy em kiến nghị (lại kiến nghị!) nhà nước, chính phủ, qấc hội và đảng ta ra bộ luật chỉ cho phép đảng viên tham nhũng . Những người chưa phải là đảng viên nếu phát hiện tham nhũng sẽ bị nghiêm trị bằng những hình phạt nặng nhất đưa tới và bao gồm cả tử hình . Mục đích để làm gương cảnh cáo những người không phải là đảng viên mà cứ muốn tham nhũng .

  • Kim Dung says:

   Biết rồi, khổ lắm, nói mãi:)))
   Nói chuyện báo tình Hoa Lam đi, cho ló hay ho:)))

  • ti4mat says:

   Kính bác Tịt tuốt, nghe giải pháp của bác sao tôi thấy lo lắng, không hiểu những người muốn tham nhũng mà không được tham nhũng như chúng tôi có thể gánh nổi những tổn thất mà bác vừa hiến kế, con cháu chúng tôi sẽ làm việc mấy đời nữa mới trả nổi những nợ nần mà thêm vài ba ảnh gây ra. Bác nào có thể tính thử xem thiệt hại là bao nhiêu để chúng ta có thể đầu tư vào sáng kiến của bác Tịt Tuốt, nếu thấy có thể chịu đựng nổi và chỉ phải trả giá khoảng vài chục năm, thì tôi cũng liều ủng hộ sáng kiến của bác, thà vậy còn hơn chứ cứ như hiện nay thì bế tắc quá, cứ chống tham nhũng cho nhiều vào thì lại có thêm những người hy sinh như nhà báo Hoàng Khương thôi

  • BS Huy says:

   Bác Tịt Tuốt đâu cần phải comment dài thế.Chỉ cần hai câu:
   1.Khen cho nó mau chết
   2.Xe tuột dốc kéo lại không được thì đạp cho nó xuống luôn dưới vực rồi bò xuống móc dây kéo lên.Cho nó mau.
   Vậy thôi.Được không bác.

   • Tịt Tuốt says:

    @BS Huy: Chắc tại thói quen nghiệp vụ: đếm chữ tính tiền nhuận bút do cô giáo KD của HM dạy.

    Khi đưa một khái niệm nới thì luôn luôn phải chuẩn bị cho người nhận rất cẩn thận để không tạo cảm giác hẫng hụt, xa lạ.

    Ôn cố: về việc chuẩn bị:
    Án Anh là quan đại thần nước Tề giỏi tranh biện nên các quan đồng chiều rất ghét.
    Các quan gièm pha với nhà vua rằng: Án Anh là tên chỉ gỏi nguỵ biện, nói cái gì cũng lấy ví dụ này, ví dụ nọ để làm cho đẩy tâm trí của người ta đến chỗ lẫn lộn, bối dối. Xin nhà vua từ nay cấm Án Anh khi nói chuyện được lấy ví dụ ra để diễn thuyết.

    Nhà vua nghe có lý bèn đòi gặp Án Anh yêu cầu y nguyên như những cận thần đòi hỏi.
    Ánh anh trả lời rằng: Giả dụ bây giờ tôi giảng cho nhà vua rằng: Cái nỏ là cái nỏ nhà vua có hiểu được không?
    Nhà vua đáp: Không.

    Thế bây giờ tôi giảng rằng: cái nỏ giống cái cung nhưng có một thanh gỗ cứng buộc ở giữ cán cung thì nhà vua có hình dung được không?
    Nhà vua đáp : Có.
    Án Anh: Đấy là lý do tại sao khi nói chuyện người ta hay nói ví dụ là như thế. ( Nguồn: Cổ học tinh hoa)

    Tri tân: Đấy là lý do tại sao còm của NCB và Tịt Tuốt hơi bị dài. 🙂
    Vậy thôi! được không bác (copy right @BS Huy)

    Tịt Tuốt

   • BS Huy says:

    Được,bác à.
    Nhưng nếu sa vào ví dụ giải thích nhiều quá thì Tề Canh Cổng à quên Tề Cảnh Công sẽ đinh ninh rằng cây cung tức là cứng thì hỏng bét.Có những thứ sinh ra có quyền rồi thì có khi không cần ví dụ.
    Vậy thôi,được chớ bác.

  • chinook says:

   Bác Tịt Tuốt rất sáng suốt khi chỉ ra thực tế chống tham nhũng là điều không thể. Nhưng ý Bác đề nghị nuôi tham nhũng để Đảng sớm đi tàu suốt tôi nghe không ổn, Bác có cái China Cap trên đầu, bọn tôi thì không nên sợ bị ghép là diễn biến…. Hơn nữa cũng phải có chút gì bù lại cho dân đen chúng tôi trong khi chờ thấy ánh sáng cuối đường hầm….

   Chi bằng tôi xin góp một ý nhỏ.

   Với tư cách là dân, chủ của đất nước, ta cho Các đầy tớ đấu thầu .

   Chuyện tham nhũng ở nước ta tràn lan, phổ biến, lộ liễu ai cũng thấy.Bác nào tham nhũng, ở mức độ nào cũng dễ nhận ra. Chỉ kỹ thuật (know hows) thì ta chưa rõ lắm vì các Bác í dấu như mèo dấu…..

   Những Bác nào là cao thủ cũng không cần bàn cãi. Nên việc chọn 3-4 nhà thầu tiềm năng trong giai đoạn đầu, tránh cảnh bát nháo cũng không khó.

   Bác(và phe cánh) nào bỏ thầu cao nhất với con số tiền cụ thể ,sẽ được tự do tham nhũng( dĩ nhiên được sự hổ trợ của Quôc hội và nhất là Công an.Bù lại,ta biết được các “bí kíp” công nghệ.

   Tiên thu được sẽ chia đều cho dân để khoai sắn cầm hơi.

   Cứ 4-5 năm ta lại cho thầu lại.

   Với kinh nghiêm sẵn có, cộng với óc thông minh sáng tạo, chẳng mấy chốc, nước ta sẽ có công nghệ tham nhũng tiên tiến nhất thế giới.

   Lúc đó ta sẽ xuất khẩu công nghệ này. Cả nước ta trở thành chuyên gia và giàu có vì không có công nghệ nào kiếm tiền nhanh và sướng bằng Tham nhũng

   Không cần lo đây là một công nghệ không sạch. Hoàng đế Vespasius của Rome xưa đã phán “tiền không có mùi”

   • Tịt Tuốt says:

    Ha ha…một ý tưởng độc đáo, xứng đáng nhận giải Lo Ben kinh tế. Đối với những đế quốc thế lực thù địch như Mỹ thì nên gia tăng xuất khẩu thứ công nghệ tham nhũng này nhằm “phân hoá nội bộ” của chúng nó…

    Thằng Bờm Thời Nay

    Thằng Bờm có cái quạt mo
    Quan tham xin đổi ô-tô Cam-rì
    Bờm rằng chẳng thích Cam-rì
    Đường xe kẹt cứng làm gì thoát ra?
    Quan tham tiếp tục lân la
    Hỏi Bờm xin đổi vi-la mặt tiền
    Bờm rằng không lấy mặt tiền
    Mai sau quy hoạch mặt tiền cũng bay
    Nên Bờm đành phải xua tay…
    Quan tham đề nghị đổi ngay chức quyền
    Bờm rằng chẳng thích chức quyền
    Tham ô, hối lộ đi liền nhà giam
    Bờm liền nói thẳng: “Hổng tham”
    Quan tham nóng mặt: “Mày tham cái gì?”
    Thằng Bờm chỉ biết cười khì:
    “Cái tâm, cái đức có thì đổi ngay”
    Quan tham đành phải… bó tay
    Tìm đâu tâm, đức những ngày làm quan?

    (lượm lặt)

  • Xôi Thịt says:

   Năm 97, tờ “An ninh Thế giới” (ANTG) của đồng chí Trung tướng CA các loại nhà HƯ (hình như hồi ấy mới là đại tá) đăng một bài về nhà văn Ernest Hemingway. Bài báo có tựa đề Nhà văn Hemingway làm tình báo, choán hết 2 trang. Báo ANTG khổ nhỏ (bây giờ không rõ khổ gì), tựa đề 1 trang không đủ nên chữ cuối cùng (báo) được in sang trang sau (trang lẻ).

   Hôm ấy đi làm, giờ nghỉ thằng cha làm cùng vác tờ ANTG ra đọc. Hắn gấp tờ báo lại, đọc nửa sau, mình nhìn được mỗi nửa trước của bài báo, tựa đề to đùng Nhà văn Hemingway làm tình, giật hết cả mình.

   Điều tra theo kiểu báo ANTG cho thấy điệp viên Tịt Tuốt chưa hoàn thành sứ mệnh làm tình báo mà mới làm được 1 nửa đầu thôi, noi gương nhà văn Hemingway 🙂

 17. 1nxx says:

  Nam Hàn chỉ cần 30 năm để trở thành 1 cường quốc công nghiệp phát triển và hiện nay thuộc 1 trong 10 cường quốc kinh tế mạnh nhất thế giới. VN sau 37 năm dưới sự lãnh đạo tài tình của các đỉnh cao trí tuệ mới trở thóat khỏi những nước nghèo nhất thế giới tính theo bình quân thu nhập. Nhưng đại đa số nhân dân, nông dân tại nông thôn, công nhân, người dân tộc không hề được hưởng 1 chút gì của sự phát triển này, họ vẫn nghèo đói như xưa, chỉ có các quan chức và 1 số tư bản đỏ trở thành tư bản gộc và giầu đến mức ăn đổ đi không hết. Cho nên Victoria Kwakwa nói Việt Nam đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình chỉ có 1 thiểu số rất nhỏ được hưởng mà thôi.

  Nếu thực sự chống tham nhũng thì chính quyền ta nhất định sẽ sụp đổ, vì chế độ ta được xây dựng trên nền móng tham nhũng. Ban chống tham nhũng thực chất là ban chia tham nhũng và che dấu tham nhũng cho các thành viên của chính phủ, của đảng.

 18. Duc says:

  Đám cưới chuột và hối lộ mèo chứ nhỉ?

%d bloggers like this: