Thư gửi các quan huyện

Gánh vác sơn hà. Ảnh: CLC

Thưa các quan

Người ta bảo, chủ tịch huyện bây giờ quyền to lắm. Cả nước có gần 700 huyện, thị trấn, quận, tương đương có 700 quan huyện. Chính quyền huyện có cảnh sát, công an, bộ đội riêng. Chế độ tồn hay suy vong là do 700 vị quan. Họ là những viên gạch vững chắc cho quốc gia và cũng có thể là sâu mọt làm lụn bại chế độ. Vì thế mới có thư này.

Chuyện của cha tôi

Tôi muốn kể về cha tôi và ruộng đồng cách đây nửa thế kỷ. Ông sống gần hết thế kỷ 20, từng bôn ba sang Lào kiếm ăn, nhưng rồi thất bại nên quay về với đồng quê Hoa Lư (Ninh Bình).

Lúc 5-6 tuổi hồi cuối 1950, tôi vẫn nhớ cảnh nông dân được chia ruộng, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Người ta xướng tên, cả làng reo hò, hoan hô, chủ được nhận văn tự. Bố mẹ tôi được 5 sào ở đồng sâu gần ngòi Cuôi, 3 sào ở đồng cạn, vài sào mầu, có lẽ tổng cộng hơn mẫu ruộng, thưở đó là to lắm.

Nhà 10 miệng ăn, số ruộng ấy cũng chỉ đủ lần hồi. Cha mẹ tôi, những người chịu thương chịu khó suốt một đời, đã đổ bao mồ hôi và nước mắt, cấy hái và trồng trọt trên mảnh đất yêu quí.

Mỗi lần đi thăm ruộng, cha cho tôi lon ton chạy theo. Những cánh đồng lúa cao nhút đầu người, đang chửa có đòng, hương thơm ngát. Ông bảo tôi, con đi đừng chạm vào lúa, vì lúa đang làm đòng rất dễ gẫy.

Tới chân ruộng, ông đi dọc ngang mấy sào ruộng để ngắm lúa và sờ tay xuống đất, xem nước có đủ, nâng niu như một kho báu.

Thế rồi những ngày mùa, các con được bưng bát cơm trắng thơm lừng, những con cá, cua, mẹ bắt ở ruộng mang về. Tôi đi khắp bốn phương trời nhưng chưa bao giờ thấy cao lương mỹ vị nào ngon hơn bát cơm thời đó.

Còn hạnh phúc nào bằng khi người nông dân chất phác như cha tôi được làm chủ ruộng đồng của mình. Ông bảo, con lớn lên sẽ cùng cha, làm thật nhiều thóc trên những cánh đồng này, và nhà mình sẽ giầu thôi con ạ.

Nhưng rồi hạnh phúc cũng chẳng được tầy gang. Hợp tác xã nông nghiệp đã xóa tan đi giấc mơ làm giầu của cha tôi trên mảnh ruộng.

Mồ hôi và nước mắt từ đây. Ảnh: HM

Nhớ hôm giao ruộng cho hợp tác, cha tôi đứng lặng, không nói lời nào, có lẽ ông khóc mà tôi không biết. Ông lặng lẽ cất mấy cái văn tự ruộng đất vào ống bương, nhét lên mái nhà.

Ông bảo, cái gì cũng là tập thể, cha chung không ai khóc, rồi sẽ nghèo đói thôi. Ruộng đồng không có chủ sẽ không sinh ra lúa gạo.

Không học hành nhưng cha tôi đã có dự cảm đúng về cái cách đối xử với đất bằng duy ý chí.

Hồi về già, mỗi lần có chuyện về xã Trường Yên, từ xóm Tụ An, ông rất thích đi bộ qua mấy mảnh ruộng mà xưa kia cả nhà từng còng lưng cầy cấy. Và ông ước, khi chết, con nhớ chôn cha ở mảnh ruộng nhà mình.

Ruộng vườn với người nông dân là nơi chôn rau cắt rốn, là khổ đau và hạnh phúc, là nơi cuối cùng về thế giới bên kia.

Vài suy tư về vụ Tiên Lãng

Tôi viết thư này từ một nơi cách xa các quan tới nửa vòng trái đất vì suy tư về vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng gần đây.

Một bộ đội giải ngũ, con một đảng viên trung kiên, có bằng đại học, bỗng nhiên vác súng chống lại chính quyền của các ông.

Hàng triệu người tự hỏi, sao đến nông nỗi này. Có phải các quan đã dồn người nông dân hiền lành, chịu thương chịu khó, đến chân tường.

Giấc mơ làm giầu của anh Đoàn Văn Vươn không khác giấc mơ Mỹ của Bill Gates hay Steve Jobs, những người đã và đang thay đổi thế giới.

Với 20 năm bám biển, anh Vươn thay đổi bộ mặt của cả một vùng rộng lớn hàng trăm hecta rừng ngập mặn, giúp bà con vùng này tránh được bão tố, mưa sa.

Nếu anh Vươn ở bên Mỹ, sẽ trở thành triệu phú Mỹ và có khi xa hơn là tỷ phú đô la. Bởi vì đất do anh chinh phục được giao quyền làm chủ và bảo vệ bằng pháp luật quốc gia.

Giá như quan huyện Tiên Lãng hiểu và yêu ruộng đất như cha tôi, sẽ hành xử khác với gia đình nhà anh Vươn.

Có thể đoán, vào những ngày này, hai quan Liêm và Hiền ở Tiên Lãng đang hối hận về những gì đã gây ra cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế động trời.

Tôi tưởng tượng thế này. Vào một ngày đẹp trời, nghe lời một số quân sư quạt mo, hai quan Liêm-Hiền lượn xe hơi quanh khu đầm, và nghĩ “Trời, nơi đây trước kia là vùng khỉ ho cò gáy nhưng bây giờ là đất vàng, và nó phải thuộc về ta. Quyền sinh sát trong tay, ta mà đánh tiếng, đố đứa nào dám trái lời.”

Chuyện cưỡng chế chỉ là bước tiếp theo. Nhưng hai anh em nhà họ Lê lại không ngờ sự phản ứng mạnh của hai em nhà họ Đoàn, đưa sự việc ra ngoài tầm kiểm soát.

Để rồi,  hôm nay anh em Liêm Hiền đang ngồi trên đống lửa, mong thoát tù tội đã là may lắm. Sự nghiệp của họ tan nát như ngôi nhà hai tầng của nhà anh Vươn bị máy xúc san phẳng. Anh em nhà họ Đoàn cũng trong song sắt vì sai lầm của các quan.

Ai thắng, ai bại

Sau tuyên bố của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng, người ta tự hỏi, ai là người thắng trong vụ này. Theo tôi, không ai thắng cả.

Hai họ Lê và Đoàn ở xã Vinh Quang đều thất bại và mất mát không thể cân đong đo đếm. Mất chức, mất tiền của, có thể bị án phạt nặng.

Luật đất đai thất bại trong thực tế vì lạc hậu, lại được phụ họa bởi những qui định chồng chéo, những cán bộ huyện không hiểu luật ngồi lên luật.

Công an và bộ đội, lực lượng bảo vệ an ninh quốc gia, cũng thất bại vì đã can thiệp nhầm vào những sự việc hoàn toàn mang tính dân sự.

Lãnh đạo Hải Phòng và cấp cao hơn cũng thất bại, vì để sự việc Tiên Lãng bùng phát, chứng tỏ sự bất bình trong xã hội đã lên tột đỉnh mà không ai thèm để ý. Thất bại vì họ không nghe được tiếng dân cho đến khi súng nổ vào tai.

Anh Vươn có thể thành Steve Jobs

Báo chí và truyền thông tưởng rằng, đưa vụ Tiên Lãng ra ánh sáng là chiến thắng lớn? Hoàn toàn không. Trong nhiều năm qua, quyền lực thứ tư đã mất hết vì không biết đưa tin về những bất công xã hội, báo động về sự suy đồi của nhiều cấp lãnh đạo và để rồi không ai “nghe thấy”.

Luật pháp đã thất bại vì không bảo vệ được lẽ phải, không bảo vệ người lương thiện, mà bị chính quyền can thiệp trắng trợn.

Nền giáo dục và hệ thống chính trị cũng chẳng hơn vì đã tạo ra công bộc thành kẻ cướp giữa ban ngày.

Nhân dân mất lòng tin vào chính quyền, thì đó là thất bại tầm quốc gia.

Kể ra còn nhiều thất bại khác.

Tất cả bắt đầu từ vài chục hecta đầm ven biển và lòng tham vô đáy của vài quan như các ông. Chuyện đó xảy ra khắp nơi. Nếu không tin, xin gọi điện hỏi chị Ba Sương và hàng vạn dân oan khác, để kiểm chứng.

Win-Win cùng chiến thắng

Để chuyển bại thành thắng, tôi muốn viết thêm về thời hội nhập. Sau cuộc chiến tranh Việt Nam, người Mỹ thua, ôm đầu tháo chạy. Người Việt tổn thất vô cùng to lớn, từ 3 đến 5 triệu người đã chết, lòng người ly tán.

Phương Tây bỗng nhận ra, tại sao không tìm cách nào đó để giải quyết xung đột Đông Dương để cả hai bên cùng có lợi.

Bài học Việt Nam nảy sinh chiến lược Win-Win, hay còn gọi là hai bên cùng có lợi, hoặc cả ba và hơn thế nữa.

Bây giờ người Mỹ dùng ngoại giao mềm, đi đâu cũng tìm cách Win-Win để thuyết phục đối tác. Anh có lợi, tôi có lợi và chúng ta cùng chiến thắng.

Thời hội nhập, các công ty đa quốc gia, muốn thành công trên thương trường, phải lấy nguyên tắc này làm kim chỉ nam cho chiến lược phát triển. Để thành đạt họ cần tới năm chữ “Win” cho năm đối tượng: nhân viên công ty, khách hàng, cổ đông, đối tác, và cộng đồng xã hội.

Điều này đúng cho chính quyền cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia và tầm quốc tế.

Nếu hai quan Hiền Liêm mà hiểu nguyên tắc sơ đẳng Win-Win thì có lẽ đã không có vụ nổ súng vào “người thi hành công vụ” của người dân nghèo lương thiện Đoàn Văn Vươn. Họ muốn cướp không của người khác nên mới bị bắn vào mặt.

Giá như họ, với quyền lực trong tay, bàn với anh Vươn, anh Quý, làm thế nào biến khu đầm hàng trăm hecta thành nơi cung cấp hải sản cho cả nước, kể cả xuất khẩu.

Chủ đất được lợi, người cho thuê được lợi, ban lãnh đạo từ xã đến thành phố và cao hơn là quốc gia cùng lợi, dân quanh vùng được lợi, người ăn hải sản được lợi, dịch vụ gia tăng, và hiệu ứng xã hội tốt đẹp khó mà đong đếm. Win-Win từ nhiều phía.

Kẻ chinh phục biển Đoàn Văn Vươn rất có thể thành tỷ phú như Steve Jobs, người khởi nghiệp trong chiếc gara bỏ không.

Thế đó, hai bên cùng có lợi, hay kết thúc bằng cả hai vào tù. Xin các quan hãy nghĩ cho kỹ trước khi ký bất kỳ một lệnh cưỡng chế nào tới đây.

Win-win chính là cách giúp nông dân lương thiện như cha tôi hay anh Vươn có một giấc mơ ấm no hạnh phúc và giúp cho cái ghế của các vị vững như bàn thạch.

Chúc các ngài quan lộ hanh thông.

Hiệu Minh. 11-02-2012

Bài cùng chủ đề liên quan

157 Responses to Thư gửi các quan huyện

 1. Bài rất hay, nhưng tiếc là:
  Ôm đàn mà gảy tai trâu
  nước vô đầu vịt mấy câu ân tình

 2. trần tài says:

  Trông người lại nghĩ tới ta :

  Một việc tuy nhỏ nhưng nói lên tánh cách của guồng máy nhà nước Mỷ .

  Khi nào xe bạn gặp trở ngại trên freeway (đường cao tốc ở Mỷ) và cần giúp đỡ MIỄN PHÍ, nhớ bấm #399 (viết xuống và để trong xe phòng khi cần đến) thì 10 phút sau sẽ được 
  DỊCH VỤ MIỄN PHÍ Metro FSP bao gồm:
  1/thay vỏ xe .
  2/câu điện từ bình ắc-quy từ xe họ sang bình ắc-quy xe bạn .
  3/châm nước cho bộ tãn nhiệt (radiator) và dùng băng keo dán nhửng ống vòi bị rò rỉ .
  4/đổ 1 gallon (=3.8 lít ) xăng vào thùng xăng của xe bạn .
  Nếu dịch vụ này vẩn ko làm xe bạn chạy được trong 10 phút , họ sẻ kéo xe bạn , HOÀN TOÀN MIỂN PHÍ tới một địa điểm an toàn nằm ngoài đường cao tốc .
  Nhận xét : nhà nước Mỷ có khẩu hiệu “mình vì mọi người , mọi người vì mình” và biến nó thành hành động cụ thể , chứ ko nói suông .

 3. […] Nguồn: hieuminh.org […]

 4. […] các vị vững như bàn thạch. Chúc các ngài quan lộ hanh thông. 11-02-2012 Nguồn: hieuminh.org Rate this: Share this:Like this:LikeBe the first to like this post. Posted in: Uncategorized […]

 5. […] hieuminh.org Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. « Phạm Thị […]

 6. đằng giang says:

  Đừng tưởng rằng đã xảy ra vụ Thái Bình thì sẽ không có hàng ngàn vụ cướp đất sau đó cho đến nay.
  Đừng tưởng rằng đã xảy ra vụ NTSH thì không có vụ Tiên lãng. Đừng mơ giữa ban ngày rằng đã xảy ra vụ Tiên lãng thì sẽ không có những vụ cướp tiếp theo.

 7. […] Thư gửi các quan huyện (Hieuminh) […]

 8. Tịt Tuốt says:

  Happy Valentine Day!!!

  • Tịt Tuốt says:

   He he…Ủa sao còm biến mất tiêu rùi nhể? ..he he…tám tiếp nhé!

   • Xôi Thịt says:

    Lão Tịt can tội viết dài nên bị cắt còm làm entry. Còm này cũng nhiều khả năng chịu chung số phận 😛

   • Kim Dung says:

    Ối giời ơi, chít cười với Cụ 90 nhà chúng tôi. Đề nghị Tình chủ Hiệu Minh đưa lên thành entry nhân Lễ kỷ niệm Iu 14-2.

   • HOA HỒNG _ SG says:

    HH chạy hớt ha, hớt hải nhanh tới cty đễ đọc bài Valentine Day. Nào mỡ máy ra chưa thấy mô-tê-răng-rứa, buồn ghê 😦 Đọc tạm của bác Tịt vậy 😦

 9. […] Thư gửi các quan huyện (Hieuminh) […]

 10. Hiệu Minh says:

  @Tịt Tuốt và các còm sỹ về điều 88

  Tình báo Hoa Nam dạo này khiếp gớm. Giúp cả bên ta, dẹp loạn blog.

  Đùa vậy thôi, cảm ơn anh Tịt Tuốt đã giúp Cua Times. Blog dạo này nóng quá, bài nào cũng thấy còm sỹ choảng bàn phím vào đầu…đầy tớ nhân dân.

  Mong các bác giữ gìn, kẻo không còn chỗ mà vui chơi nữa đâu 🙂

  Bác nào có bài về Valentine gửi lên blog cho bà con đọc, nhẹ bớt cái đầu. Tổng Cua kể hết chuyện nhà, chuyện tình, chuyện đồng nghiệp rồi, đang đi vào ngõ cụt.

  Mai là ngày tình yêu rồi mà chả nghĩ được bài nào. Hu hu..

  • Mít says:

   Entry về chuyện tình đâu ạ? cháu chưa thấy, bác viết đi ạ.

 11. Kim Dung says:

  Bài này rất hay, có lý, có tình. KD xin phép kéo đường link để mọi người đọc, tham khảo:

  http://nld.com.vn/20120213094716818p0c1002/vu-tien-lang-anh-em-ho-doan-co-cong-hay-toi.htm

  • Hà Linh says:

   Cảm ơn chị Kim Dung, em đọc rồi, quả thật là có tính có lý, hy vọng người ta sẽ xem xét vụ việc theo chiều hướng đó chị nhỉ?
   Nhưng đọc câu này thấy buồn buồn:” Cũng trên ý nghĩa đó mà Thủ tướng đề nghị ngành tư pháp xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị can. Đây là một dấu son cho cả nước thấy rõ tính nhân văn, tính nhân dân của Chánh phủ đối với vụ việc. “- Về một mặt nào đó Chính phủ ta là ” nhà nước của dân, do dân, vì dân”, mang tên cụ thể là ” Ủy ban nhân dân, CÔng an nhân dân, Quân đội nhân dân, Tòa án nhân dân…” thì đương nhiên phải hành động vì lợi ích nhân dân, chứ đâu có phải là một sự “chiếu cố ” y như là một điều kỳ diệu khác lạ cho nhân dân đâu chị nhỉ?

 12. Hồ Tại Thiên says:

  Win-Win, vụ nầy nghe hấp dẫn các bác nhi? Nhưng có khá nhiều bác nhà mình kêu anh Cua có hai mắt vừa dài, vừa mơ mộng. Tôi đồ chừng anh Cua sẽ vui và huýt gió khe khẽ ” Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui” 🙂

  Tôi mới thử ngẫm đem cái W-W nầy nhập địa xứ ta thì coi nó ra làm răng? Ậy là tôi noi theo anh Cua học sự “mưu cầu” đó thôi. Rồi tôi lại ngộ ra một tí gì đó như là W1 là cách vận hành của người mạnh, W2 là ước mơ của kẻ yếu. Mạnh-yếu mà làm một cặp thì có khi phải trở về với thời ngây thơ “đôi bạn học tập” xưa xa!

  Nhưng mà thôi, cứ gì “ý tưởng” là của phương Tây ráo trọi (mặc định kẻ yếu). Biết vậy, bạn có ra ân kéo ta lên một chút là phúc đời rồi còn gì!

  Giờ thử áp dụng mớ lý luận lãng nhách của mình vào quan-dân Tiên lãng thì được chăng? Đúng đạo phải đổi lại cặp nầy là Dân-quan. Dân W1 mà Hiền Liêm ai đó chưa học nên chưa hiểu. Cho tới hồi danh bại thân liệt chắc gì đã hiểu. Thôi về học đạo làm dân cũng là vừa.

  Vậy kể ra anh Cua phải về mở lớp “bồi dưỡng chính trị” đạo làm quan cho nhiều bác ngấp nghé Hải Phòng đã. Còn dân đã có dân lo. Sau lớp căn bản mới tới W-W, phải vậy không các bác?

  P/S: Anh Cua có thể tham khảo “Đã làm quan thì phải đàng hoàng” trên Sài Gòn tiếp thị 13-02-1012 để có thêm dẫn chứng sinh động cho bài giảng của mình, anh nhé. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Đã làm quan thì phải đàng hoàng
   Đã làm blogger thì phải khách quan
   Đã làm còm sỹ thì phải công bằng 🙂

   Mời các bác thêm vào…

   • trangnon says:

    đã là người phải thành thật
    đã sai thì đừng cãi bướng
    đã ngu phải ôm cột mà nghe
    đã nghe thì phải nghe cho trót
    đã là bạn phải hiểu nhau
    đã cần còm thì phải rộng mở
    đã chấp nhận thì hãy rate up .

 13. Đinh Kim Phúc says:

  Chỉnh đốn tướng lĩnh

  Để kiểm tra sự trung thành, Hán Cao tổ mở dạ tiệc mời Lưu Bị, Tôn Quyền, TàoTháo… tới dự. Trong bữa tiệc vua cho gọi rất nhiều cung nữ ra múa hát, nhưng những cung nữ này không mặc xiêm y và được bôi đen từ trên xuống dưới.

  Sau khi múa hát xong, Vua lại chon ra 3 em xinh nhất hầu rượu Lưu, Tôn Tào. Tiệc đang vui vẻ bỗng nhiên đèn đóm tắt hết, cả gian phòng tối đen như mực. Sau một hồi đèn được thắp sáng lên vua mới quan sát 3 người và thấy:

  – mũi Lưu bị có màu đen, bèn nghĩ: “thằng này láo quá, dám ngửi cả cung nữ của ta, tất có ý muốn chiếm đất Thục làm của riêng”.
  – Lại nhìn sang Tôn, thấy tay có dính vế đen, trong lòng cũng nghĩ: “thằng này cũng không tin được vì nó dám sờ cung nữ của ta, sau này chắc muốn chiếm Đông Ngô”.
  – Nhìn sang Tào, thấy quần áo tay chân, mặt mũi đều sáng sủa sạch sẽ, bèn nghĩ: “ thằng này khá nhất”. Nghĩ vậy nên khen : “ Nhìn khắp thiên hạ chỉ có Tào là trung thành với Trẫm nhất”.

  Tào Tháo nghe vậy sướng quá cười toe toét, mọi người thấy răng và lưỡi của Tào đen xì.

  • Hiệu Minh says:

   Còn lão quan ĐKP điều khiển các cung nữ thì cả mũi, tay, lưỡi và một bộ phận khác đều có vết đen.

   Phạt 15 chén rượu 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Bác Phúc là dân lịch sử thì nên vớ vua nào gần Tam quốc 1 chút như Hiếu Đế, Hiếu Điếc gì đấy chứ bác lôi Hán Cao Tổ vào thì nó xa 3 ông kia quá 🙂

 14. Nhat Dinh says:

  Win-win thì bây giờ cấp xã cũng biết, nhờ có các khóa tập huấn của dân NGO các thể loại mà tôi cũng làm được mấy khóa. Còn thực hiện hay không thì phải quay lại thứ lý tưởng đang dẫn dắt toàn dân tộc: Trong cuộc đấu tranh giai cấp chúng ta nhất định thắng, địch nhất định thua. Làm gì có chuyện cả hai cùng dắt tay nhau lên cửa thiên đàng Computer Science (mượn chữ ngành của Tổng Cua tí nhá).

  • Hiệu Minh says:

   Người ta bảo có mấy điều ngu

   Làm mà không biết mình đang làm gì là ngu
   Làm mà không biết rõ mình đang làm gì cũng là ngu
   Biết mà không làm thì liệt vào loại ngu nhất trần đời

   Biết là ngu mà vẫn làm, vẫn cãi là ngu kiểu quan Tiên Lãng 🙂

   • Bình Nhân . says:

    “Kết luận” cho cả làng , cả tổng nghe..mà không biết mình SAI PHẠM..thì ngu hơn “nhất trần đời.” !!!

 15. […] Blog HM Like this:LikeBe the first to like this […]

 16. Nichts says:

  Cũng muốn lạc quan với ông chủ nhà lắm , nhưng mấy hôm nay đang bị vợ giận nên đành lôi mấy ông quan VN ra trút giận vậy.

  Hoàn cảnh Việt Nam rất giống Ai Cập. Ai Cập không phải là nước thiếu tiền mua lương, nhưng giá lương thực tăng vọt do tầng lớp đặc lợi bám quanh những cái xác chính trị đã khô vì già, lũng đoạn thị trường độc quyền nhập khẩu, bố thí người nghèo bằng biện pháp Trung cổ là phát chẩn tem phiếu. Ai Cập cũng như Việt Nam, GDP / đầu người tương đương, múc sống thực tế cao hơn chút vì không phải đóng thuế ô tô 100% hay mua gas nấu ăn 30k / kg chẳng hạn. Ai Cập cũng giống Việt Nam ở chỗ chỉ số phát triển vẫn dương, nhưng giảm so với xung quanh, động lực phát triển duy nhất là dân chúng nghèo đói quá để xung quanh tận dụng sức lao động. Từ một nước sản xuất lương trụ cột của khu vực , họ chuyển thành nhập khẩu 40% vì nạn cướp bóc tranh đoạt đất đai của chính quyền.

  Năm rồi, xem cảnh động thổ Happy Land cũng ngẫm ra một tý. Chúng ta đã biết , vì sao ở VN người ta không thể mua máy làm titan mà xuất khẩu quặng thô với giá phần ngàn thành phẩm. Những thứ ăn chơi như Happy land sẽ tiết tục phát triển 10 tỷ USD công cụ lao động của tầng lớp đặc quyền năm 2010 , bằng 1,5 lần chỉ số phát triển cỡ 6,5%. Ở đây, có 2 điểm.

  Một là “Việt Nam nằm trong nhóm các nước phát triển cao nhất châu Á” . Thôi , cái này nhiều người đã nói rồi , mà bây giờ cũng chẳng mấy ai ngây thơ tin vào những con số của tổng cục thống kê nữa.

  Hai là, bà chủ tịch Happy Land nói “ông xyz phó thủ tướng chxhcnvn, bà zxy nguyên ct nước chxhchvn… và ngài abc chủ tịch hdqt công ty mnpq…”. Xin lỗi, không phải sau lưng, mà các vị được nhắc tên lúc đó còn đó cả và sau đó ngoan ngoãn cầm xẻng động thổ.

  Bán rẻ tư cách như thế trước công chúng, thì còn gì mà không dám bán giá rẻ.

  Vấn đề nhập siêu với khựa. Chúng ta đã biết, khi ngành công an, công cụ của chính quyền, đã bị vô hiệu hoá, thì chính quyền đã bị vô hiệu hoá. Hàng lậu ào ào không có gì cản trở thì thuế và hải quan là hàng mã cúng ông công ông táo, nghị là nghị gật, chính phủ chẳng là gì cả , thuế chỉ là công cụ đè nén những kẻ không cùng cánh, cánh ở đây là phái thân khưạ tràn ngập bộ công an .Các Bạn đến cái bộ công an ấy thì người người nhà nhà dập khuôn tầu khựa, để cùng chủ nghĩa xã hội với tầu khựa, thứ chủ nghĩa giả danh , ngược hoàn toàn với chủ nghĩa xã hội thật.

  Chúng ta có thể tham khảo ngành đường sắt và ngành luyện thép, hai ngành dạ dầy và mạch máu của kinh tế quốc dân, cả hai ngành đều do người của khựa làm ra và xem xem chúng dùng để làm gì. Đường sắt của chúng ta hôm nay tồi hơn năm 1945, với khổ đường 1 mét của tk19, một chiều, tốc độ tối đa 60km/h. Bất chấp thu vé đều và đầu tư thêm thường xuyên, đường sắt càng ngày càng mục nát. Ngành luyện thép thì khu công nghiệp thái nguyên xây lò cao để đốt than Quảng Ninh trong khi than antherazit QN không đốt được trong lò cao, và chết dấp khi khựa cấm vận than cốc. Chưa hết, dân chúng kêu ca đường sắt quá thì chính quyền quyết định nhập khẩu thứ đường sắt đắt hơn máy bay mà không chở được hàng, chỉ chở người.

  Các nước quỹ công tốt như Đức, Áo ,Thụy Sĩ đều có tầu hoả tốt, ai cũng đi tầu hoả, đi làm bằng đường sắt và đi thăm họ hàng tỉnh khác bằng đường sắt, Mỹ đường sắt tệ hơn với hàng đoàn xe tải lớn, nhưng không đến mức như chúng ta , thụt lùi hơn tk19 người Pháp khai hoá.
  Cũng như thế, nhà máy Canon ở bắc cầu Thăng Long làm ra máy in, máy in là sản phẩm công nghiệp kỹ thuật cao, nhưng trong đó không có một tí chút bán dẫn nào do VN sản xuất, cho đến cả tụ trở cũng thế, thì đó là lao tếch cai nô tỳ giá rẻ, cộng thêm một chút giá trị gia tăng hai tếch khi làm mạch in bị đuổi khỏi Nhật Bản vì chì thiếc độc hại. Cái phân biệt hàng điện tử kỹ thuật cao và nô tỳ lắp PC không phải những cty “mặt tiền” bán PC, dán mác PC ở đâu và khi nào chẳng thế, mà là những nhà máy bán dẫn, phụ kiện tụ trở… Canon vào Việt Nam vì sao ? đương nhiên là vì nhân công giá rẻ.

  Một mặt nữa được coi là hai tếch, là ngành công nghiệp ô tô , máy bay, thì 5 năm nữa VN cần phát triển gấp một triệu lần ô tô hôm nay, vô hạn lần máy bay hôm nay, để có 30 % đống góp trong đó, vì VN đang ở con số không. VN có xe máy, nhưng đó là đồ chơi, không phải công nghiệp chủ lực.

  Dĩ nhiên là các mặt hai tếch khác như xây lò hạt nhân, làm máy luyện nhôm….. thì VN hoàn toàn đủ sức đóng góp 30% giá trị mỗi cái lò hạt nhân, bằng kỹ thuật cao truyền thống là đổ bê tông với đào đất, rất có thể bán được một đống to tướng thép cán với xi măng. Nhưng trong thép cán xi măng ấy cũng chỉ có đào đất và đổ bê tông, lái xe chở đá, nhọ nhem hầm mỏ lấy than ,còn khấu hao máy cán thép và nghiền xi măng thì lại là một nhà thầu ngoại quốc “lìu tìu” nào đấy thu mất.

  Mà những cái kể trên cũng có lịch sử cả đấy. Tại sao dây chuyền AK lởm, B41 lởm được các trí thức đã làm các luận văn toàn dân làm gang thép, công xã đại trại, diệt chim sẻ…. mang về Việt Nam ? Đương nhiên, họ chẳng biết gì về AK và B41, và nếu súng AK Tự Lực, súng B40 Giải Phóng phát triển thì tranh chỗ của họ mất. Chính điều này tạo ra đại cách mạng văn hoá vô sản đập chết công nhân lành nghề và trí thức phát triển vượt bậc ở khựa 195x, khi khựa từ sâu quảng tiến lên làm máy bay. Vì Liên Xô viện trợ cho các trí thức công nhân đó, nên khựa gây chiến tranh biên giới trung-xô. Ở VN như thế nào thì chắc các bạn rành hơn tôi.

  Tốc độ phát triển trông khá cao so với xung quanh của VN là do hai mặt, một mặt là VN quá nghèo, một mặt là Canon, hết. Vậy, dân VN hưởng ơn đảng,ơn chính phủ ở mặt nào ? Ở mặt VN quá nghèo ư ?

  Chủ nghĩa xã hội giả…. nó phát triển như vậy, nó bán rẻ mọi thứ ăn cắp được như vậy, nó móc túi toàn dân như vậy.

  • hgiang says:

   “Chúng ta đã biết , vì sao ở VN người ta không thể mua máy làm titan mà xuất khẩu quặng thô với giá phần ngàn thành phẩm”
   Bac Nichts chắc biết về tình hình sản xuât Titan ở VN , có người ban muốn tìm hiểu vê vấn đề này, mong bac giúp đỡ
   Cảm ơn bac trươc

   • hgiang says:

    Xin nói rõ thêm người ban đó là môt kỹ sư hóa hoc, sống xa quê đã hơn 40 năm, nay sắp về hưu, nghe noi VN xuât khâu titan dang thô nên rất lấy làm ngac nhiên

  • Hiệu Minh says:

   Bác này nằm bên Đức mà như ma xó bên Việt Nam. Lạ quá 🙂

   • Nichts says:

    @Hiệu Minh : Tôi chỉ viết ra những gì mắt thấy tai nghe qua quá trình làm ăn ở VN thôi.
    @hgiang : Tôi không tham gia trực tiếp vào công đoạn khai thác mà chỉ làm nhà thầu cung cấp dịch vụ hậu cần và hiện tại thì cũng không làm nữa . Vậy nên chỉ có thể phác vài nét sơ qua về thị trường titan VN và thế giới , mong bạn thông cảm.

    10 nước bán quặng titan lớn nhất thế giới có Mỹ, Úc, Nam Phi, Canada….. trong đó VN đứng thứ 8, nhưng không có Nga. Titan oxid (TiO2) rẻ bèo, mua đầy ở Hà Nội Sài Gòn, đủ kiểu Tầu Nhật Hàn. Giá titan chỉ đội lên khi nó thành chi tiết cơ khí, vì đó là kim loại quý, nấu luyện cắt gọt đều rất đắt. Việc nấu titan tiến hành ở liên doanh tại Ural của Boeing, cung cấp cho toàn bộ hàng không Mỹ, quân dân sự và NASA vũ trụ, còn cơ khí do chính Sukhoi làm. Sản lượng của một cty Nga chiếm 1/3 toàn cầu, dĩ nhiên là cũng thao túng giá cả.

    Giá TiO2 (quặng tinh) là 2-3$/kg. Giá titan kim loại bột là 200-300$/kg. Úc, Mỹ, Nam Phi nhiều titan nhất quả đất. Việt Nam là top ten xuất khẩu quặng thô. Sản lượng quặng tinh lớn nhất là Mỹ 1,5 triệu tấn / năm. Mỹ cũng là nước đầu tư khai thác titan Việt Nam. Trong Liên Xô, Ucraina chiếm tuyệt đại đa số trữ lượng. Nga rất ít, tổng chung Liên Xô cũng rất còi, chủ yếu là nhập khẩu quặng. Mẫu máy bay điển hình dựa trên thế mạnh titan là SR-71. SR-71 được làm từ titan Liên Xô qua con đường Thuỵ Sỹ. Thuỵ Sỹ là cửa xuất khẩu kỹ thuật né chính trị của Đông Âu, thông qua các ngân hàng bí mật và liên doanh. Thật ra, Liên Xô không có điều luật nào cấm bán titan cho Mỹ, chỉ đánh thuế cao, mà chính luật Mỹ mới cản trở việc mua titan Liên Xô cho quân sự và do đó phải mua lậu.

    Ngày nay, sản lượng titan bột của Mỹ là con số không. Tỷ trọng nhập khẩu bột (Sponge metal) Mỹ: Russia 54%; Japan 33%; Kazakhstan 6%; China 4%; and other, 3%. Sản lượng titan kim loại Mỹ chỉ là thỏi đúc phế liệu, thực chất là tái chế nhặt nhạnh phế phẩm từ đồ cũ hỏng (chủ yếu là máy bay), làm nguyên liệu thô cho Nga. Bản thân các nước khác có sản lượng titan bột cũng qua các liên doanh Nga, dùng máy Nga hoặc chí ít là kỹ thuật Nga.

    Chưa hết, kim loại bột của NASA và Boeing mua cũng được gia công ở Sukhoi thành chi tiết máy, chiếm phần lớn tiêu thụ Mỹ. Chỉ riêng nhà máy Avisma vùng Ural chiếm 35% sản lượng titan thành phẩm toàn cầu, khách hàng quan trong là liên doanh của nó Ural Boeing Manufacturing, Xí nghiệp này gia công các tấm dập titan phủ ngoài máy bay.

    Dễ thấy, Titan, chỉ tính từ khâu bột, chưa tính khâu gia công tạo hình, chiếm 10% doanh số máy bay hiện đại Mỹ và phần lớn giá trị titan là giá trị gia tăng, tức nuôi sống người Nga mà không tính mua máy móc nguyên phụ liệu từ nước ngoài. Toàn bộ hàng không quân sự và dân sự cũng như vũ trụ Mỹ lệ thuộc titan Nga.

    Sau Nga là Nhật, Thuỵ Sỹ. Nhật Bản và Thuỵ Sỹ là hai nhà cung cấp cho phương Tây thời chiến tranh lạnh, kiểu như cung cho SR-71. Nhiều nước tuyên bố tổng khả năng có thể trong sản lượng titan cao, cao hơn Nga. Nhưng dù kỹ thuật cao như Nhật hay mức nhân công bèo như Tầu đều không thể cạnh tranh được với Nga trong thực tế.

    Và riêng về titan, Nga là đế quốc xâm lăng toàn cầu, trong đó thuộc địa quan trọng nhất là Mỹ. Dĩ nhiên, Mỹ cũng chỉ là thuộc địa cấp 1, nó là đại lý quyền lực đế quốc buôn bán đến các nước nhập khẩu máy bay, trong đó, top ten của sự nhục nhã ngành titan là Việt Nam, bán quặng thô và vận hành máy bay, một trong 10 siêu cường toàn cầu về bán quặng thô, bán cho Mỹ, Mỹ chế quặng tinh TiO2 và bán TiO2 cho Nga đổi lấy bột kim loại. Tổng sản lượng bán ra của ngành mại bản thuộc địa top 10 thế giới này trong thập niên gần đây chỉ 5-7 chục triệu mỗi năm, không đủ bù đắp việc phá hỏng đất đai, và giá trị chỉ là sản phẩm của sự ăn cướp đất đai bằng duy trì quyền quản lý đất đai trong tay những kẻ ngược với + sản 180 độ nhưng nhồi sọ ngu dân là + sản. Thêm nữa, sản phẩm đồng hành với titan là zicron, là nguyên liệu chiến lược cho ngành hạt nhân, trữ lượng thế giới rất thấp, cũng được Việt Nam khai thác bừa bãi và bán rẻ hơn bèo bọt, và Nga cũng là nước gia công nhiên liệu hạt nhân lớn nhất thế giới.

    Mỏ ở VN có nhiều điều kiện thuận lợi , có thể thuê khai thác hoặc sử dụng các kỹ thuật Nga Ấn Pháp . Nếu có công nghiệp phát triển, thì quặng có giá trị gấp bội vì trong đó có nhiều thứ đi kèm. Tự mình làm thì bán rẻ bèo, nhưng mà tự đào thì dễ xà xẻo bán cho Tầu.

    http://www.sggp.org.vn/kinhte/2010/10/239346/
    http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2008/01/3b9fed2c/

    Click to access 670300.pdf


    Click to access pu…2010-timin.pdf


    http://minerals.usgs.gov/minerals/pu…dity/titanium/

    Thế thôi nhé , chấm dứt đề tài này kẻo ông chủ nhà đuổi cả hai ra đường bây giờ.

 17. Hà Linh says:

  Sốt ruột tin tức về số phận của anh em anh Vươn quá.
  Không biết số phận của 2 anh em người buộc phải vào vòng lao lý này rồi sẽ ra sao.
  Có lẽ giờ đây thì chuyện giải quyết số phận của họ mới là mấu chốt của vấn đề.
  Cầu mong cho các anh được sức khỏe, luôn bảo vệ được chính kiến của mình và mong rằng Thần Công lý sẽ mỉm cười với các anh!

 18. Bí thơ Thành... says:

  Thôi đi, các đ/c blog-bờleo ! các ông chỉ toàn chọc ngoáy lung tung ! Các ông đâu hiểu được nội tình các kiểu ..bằng chúng tôi – lãnh đạo toàn diện ở HP !(?) – Này nhé (sơ sơ thôi) :
  – Không “năng động phục vụ..” chạy lên, chạy xuống..;thì làm sao được Thủ tướng ban mấy chữ :”Hoan nghênh thành ủy, chính quyền.” Rõ rành rành trong Toàn văn kết luận..đấy thôi. Thế mà còn định đem “Cần cẩu” lẳng bọn tôi ra biển , rồi bới bèo ra bọ..dai như đỉa mãi không thôi… Vô ích thôi !
  – Bọn tôi không chịu khó, tằn tiện chi ( đừng có nói không là “Vơ vét” !) Thì làm sao mấy cha giúp việc Chánh phủ…vẽ xuống cho mức án KIỂM ĐIỂM – Tiền nào của ấy… mấy được Ung dung tự tại mấy ngày này đây…Xin các vị đừng có làm nảy lửa bàn phím lên làm gì ! Để yên cho bọn tôi “Ổn định tình hình..” Cứ ngoắng lên trên mạng ( không có tờ rơi tờ vãi cho bọn dân đen.. bọn tớ đếch sợ ! Cùn lên mà nói trắng ra, bọn tôi đâu có bao giờ sợ Dân…)
  Vài lời trắng phớ – thành thật với nhau , đồng bào mạng ít ỏi nhưng rách việc,,”Bó tay .com” đi cho !!! Hì hì … chào nhé !

 19. Hoa Cải says:

  Những gì đang xảy ra trên đất Vn giống y chang ở TQ khi mà mỗi năm có hơn 100 ngàn cuộc biểu tình đòi công lý nhưng bị đàn áp. Cần phải nhận rõ bản chất của chế độ toàn trị kiểu Châu Á là QUYỀN LỰC CHÍNH TRỊ VÀ BẠO LỰC VŨ TRANG là tuyệt đối. Không có chỗ cho tư duy Win-Win đâu một khi chế độ toàn trị chưa bị vứt vào sọt rác của lịch sử.

 20. […] – Thư gửi các quan huyện (Hiệu Minh). “Nếu hai quan Hiền Liêm mà hiểu nguyên tắc sơ đẳng Win-Win thì có lẽ đã không có vụ nổ súng vào “người thi hành công vụ” của người dân nghèo lương thiện Đoàn Văn Vươn. Họ muốn cướp không của người khác nên mới bị bắn vào mặt. Giá như họ, với quyền lực trong tay, bàn với anh Vươn, anh Quý, làm thế nào biến khu đầm hàng trăm hecta thành nơi cung cấp hải sản cho cả nước, kể cả xuất khẩu”.  – THƯ NGỎ GỬI BÍ THƯ THÀNH ỦY HẢI PHÒNG  —  (Người lót gạch).  – NGUYỄN TRẦN SÂM: KHÔNG CHỐNG TRẢ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI (Quê choa).  – Những phát ngôn ‘nổi sóng’ từ Tiên Lãng (phần 2) (ĐV).  – Sau nhiều ngày trốn biệt dạng, Khánh văn phòng Tiên Lãng lên tiếng: Huyện Tiên Lãng không có chủ trương hỗ trợ nhà ở cho vợ con ông Vươn  —  (Cu làng cát/SGGP). […]

 21. HỒ THƠM says:

  Cái hình bác Tổng Cua thuở hàn vi trông cảm động nhỉ !! Hai vai gánh cả … sơn hà mà sao khóc ngoạc mồm thế nhỉ ??? he he…

  Biện pháp Win – Win của Tổng Cua gửi quan huyện e rằng không phù hợp ấy chứ . Các bác ấy chỉ thực hiện Dream – Dream thôi , Dân mơ đường dân , Quan mơ đường quan , tình nghĩa quan dân có thế thôi . hi hi…

  • qx says:

   Ah bác Hồ! Lâu ngày mới gặp bác, thơm phát hehe…

   Nhớ chuyện ông Kim Ngọc xưa, mãi 20 năm sau cuối cùng người ta không thể trốn chạy sự thật mãi đành áp dụng. Phương pháp giao khoán của ông Kim Ngọc là win-win strategy.

   Bức thư lão Cua gởi vào Tiên Lãng thì không dám so sánh với chuyện ông Kim Ngọc vị hai sự việc không thể so sánh, chỉ dám mượn ý chung là sau một hồi Dream – Dream, cuối cùng người ta cũng phải quay về win-win thôi, vì win-win là phương pháp đang dùng ở tất cả các nước, đặc biệt là giới lãnh đạo Miến Điện Mới vừa mới nói thẳng họ dùng win-win để đưa đất nước thoát khỏi rối loạn cảm hứng từ cuộc Ả RẬP TRỖI DẬY (Arab Spring).

   qx

  • Huy. says:

   Rất tán đồng cùng ý kiến 2 bác Hồ Thơm và PX ; cũng “kiến nghị” bác Tổng Cua phát : Bài nầy hay..nhưng “Gửi quan huyện” thì nhằm nhò gì ( dù biết lũ nầy đông tới 700 hơn gì đó..) . bác là phải “chơi” bằng “Cần cẩu”- như bài bữa trước…với các đ/c từ hàng tỉnh đổ lên, mới ngang ngửa win – win… Chơi mấy thằng đ/c Huyện e rằng dẫn nhau vào “rừng Dream..”. khó ra lắm !
   Cảm ơn các bác thứ lỗi cho chen ngang !

  • Hiệu Minh says:

   Gánh vác sơn hà… Hay tuyệt. Tôi đổi chú thích bức ảnh lại nhé.

 22. Ngu si says:

  Thư của T.Cua quá hay
  Nhưng rồi lời nói gió bay thôi mà
  Lạ gì vua quan nước ta
  Toàn là sâu mọt toàn là lưu manh
  Mong gì chúng thương dân lành
  Thôi thì để chúng hoành hành nữa đi
  Cho nông dân chẳng còn gì
  Thành dân vô sản lại đi “tìm đường…
  Tìm đường tiêu diệt tai ương…
  Trở lại con đường” cách mạng Mác Lê ….

  • qx says:

   Răng gió bay được, mỗi một blog, mỗi một entry, mỗi một còm đều thuộc về biến cố Tiên Lãng, là không khí xã hội – chính trị mà ông cố, ông nội, cha mẹ chúng ta hồi nớ chứng kiến, bọn trẻ trăm năm sau đi tìm hiểu xã hội Việt Nam hồi 2012 sẽ google tìm ra cả triệu kết quả và sẽ nói với nhau như thế.

   Lịch sử từ quần chúng bắt đầu từ những ngày tháng như vầy.

   qx

 23. Trần Thiềm says:

  “Sự nghiệp của họ tan nát như ngôi nhà hai tầng của nhà anh Vươn bị máy xúc san phẳng”.
  Không đâu bác Cua ơi. Bác lạc quan tếu đấy. Các quan anh Hải Phòng Như Thoại, Ca… sẽ cứu đàn em chứ. Cùng hội cùng thuyền cả mà.

  • qx says:

   hehe tui nghĩ lão Cua viết theo trường phái của ông tướng Thước, ông ấy bảo rằng dù gì thì gì, biến cố Tiên Lãng là “một thất bại chính trị”. hehe, nếu ông Vươn không bảo vệ ruộng đầm của mình thì mấy tay quan lại Hải Phòng có ngày làm vua, chừ thì chuyện đó khó khăn hơn, nếu không muốn nói là không được, như tay Thoại là tổ trưởng tổ hô hào mà còn bị dân chúng la ó phải đổi cho tay khác vậy.

   qx

   • Tranthiem says:

    Có khi các đồng chí lãnh đạo Hải Phòng sẽ đưa đồng chí Hiền của mình lên làm cán bộ thành không chừng.

 24. hgiang says:

  “Còn hạnh phúc nào khi người nông dân chất phác như cha tôi được làm chủ ruộng đồng của mình”
  Hinh nhu thiếu chữ “hơn” hả bác HM ?
  Bài bác viêt lúc nào cũng như tâm tình, đoc dễ hiểu mà cảm đông

  • Tịt Tuốt says:

   Phải nói là: hình như thiếu chữ “bằng” chứ Hgiang?? 😛

   • Hiệu Minh says:

    Cảm ơn cả hai 🙂

   • Nam Tong says:

    Bác Hiệu Minh viết đúng ngữ pháp đấy chứ, chỉ cần viết: “Còn hạnh phúc NÀO …” là đủ thấy không có phép so sánh ở đây.
    HƠN hay BẰNG đều có nghĩa là ĐÃ CÓ TIÊU CHÍ SO SÁNH, ở đây tạm hiểu là đã có quyền sử dụng đất.
    Còn khi viết như bác Hiệu Minh thì sẽ thấy: LẦN ĐẦU TIÊN một con người sống dưới một chế độ xác định CÓ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HỢP PHÁP.
    Kiến thức nhà em thô thiển, dám lạm bàn ngữ phả thì hơi liều nhưng có gì các bác lượng thứ.
    Cảm ơn bác Hiệu Minh đã kể một câu chuyện rất có ý ngĩa đối với cả vùng quê nhà em.

   • Nam Tong says:

    Bác Hiệu Minh viết đúng ngữ pháp đấy chứ, chỉ cần viết: “Còn hạnh phúc NÀO …” là đủ thấy không có phép so sánh ở đây.
    HƠN hay BẰNG đều có thể thấy là ĐÃ CÓ TIÊU CHÍ SO SÁNH, ở đây tạm hiểu là đã có quyền sử dụng đất (ít hay nhiều).
    Còn khi viết như bác Hiệu Minh thì sẽ thấy: LẦN ĐẦU TIÊN một con người sống dưới một chế độ xác định CÓ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HỢP PHÁP.
    Kiến thức nhà em thô thiển, dám lạm bàn ngữ pháp thì hơi liều nhưng có gì các bác lượng thứ.
    Cảm ơn bác Hiệu Minh đã kể một câu chuyện rất có ý nghĩa đối với cả vùng quê nhà em.

 25. […] Văn Vươn (ANTĐ).  – Từ vụ Tiên Lãng, bàn chuyện sửa Luật Đất đai (ĐV). – Thư gửi các quan huyện (Hiệu Minh). “Nếu hai quan Hiền Liêm mà hiểu nguyên tắc sơ đẳng Win-Win thì […]

 26. Tantruonghung says:

  Đề tài về quan chức VN hiện nay có rất nhiều điều đáng nói, ở đây chỉ xin đề cập tới một cái “quyền”.
  Có lần trên VTV tôi thấy ông PGS-TS, cựu phó ban tư tưởng văn hóa TW, UV hội đồng lý luận TW, con một ông cố UV BCT, nói rất “hùng hồn” là: con người sinh ra có quyền được sống,quyền tự do và quyền được sung sướng(mà đáng lẽ là quyền mưu cầu hạnh phúc). Ôi! quyền mưu cầu hạnh phúc thanh tao, triết lý nhưng cũng hiện thực là bao còn quyền được sung sướng thì phàm tục mà lại không hiện thực, vì làm sao có mọi người đều được sung sướng(chắc trên thiên đàng cũng không được vậy), nhưng lại rất dễ lôi kéo con người. Cũng vì cán bộ, đảng viên cho rằng có quyền được sung sướng mà họ làm trái đạo đức, pháp luật nhiều quá. Còn đa số người dân thì chỉ có quyền mưu cầu hạnh phúc có nghĩa là muốn có hạnh phúc thì họ mưu cầu rồi sau đó là phải thực hiện với công sức, khả năng của mình. Điều này thấy rất rõ qua trường hợp của gia đình anh Vươn và 2 anh em chủ tịch huyện, xã: Hiền, Liêm.

  Xã hội còn nhận thức, hành động khác nhau như vậy thì còn nhiều bất công.

  P/S: Tôi rất dị ứng với ông PGS-TS “hùng hổ” này song vì cần dẫn chứng nên phải nêu ra ở đây chứ không phải vì giá trị của ông này.

  • qx says:

   Anh bạn nề, đáng lẽ ông ta nói “quyền được mưu cầu hạnh phúc”, nhưng ông ta nói thành “quyền được sung sướng”, chứng minh ông ấy sáng tạo theo tinh thần khoa học, cái mà, một là tinh hoa bản sắc, hai là vận dụng, tiếp cận hoàn cảnh, ba là khả năng phát huy, thăng hoa, bốn là vĩ đại, phù hợp với cơn dịch vĩ cuồng vàng thau, năm là đi sâu đi sát tình hình đất nước, sáu là đáp ứng được nhu cầu muốn nghe sung sướng của nhân dân ta, bảy là, tám là, chín là vân vân …

   qx

  • Khách Saigon says:

   Cụ tân lang nguyên tổng tuyên ngôn bằng hành động là 72 vẫn cứ lo sung sướng trước đã, cần đếch gì lo chuyện thiên hạ mưu đồ hạnh phúc.

 27. KTS Trần Thanh Vân says:

  Quan xã lưu manh.
  Quan huyện thối nát.
  Quan tỉnh vô tha hoá.
  Quan trên cấp tỉnh vô trách nhiệm.
  Quan trên của quan trên thờ ơ….

  Còn máy thứ quan nữa hả bà con?
  Từ nhất phẩm tới cửu phẩm cơ mà

  • huythuanvu says:

   Chi Vân mà nản thế này là bà con lo lắm đấy!!!!

  • Huy. says:

   Còn đấy bác Vân ạ ! Đó là quan mặt “Mo nang..” ( như thứ “mo” của Bọ Lập” trưng ra mấy tháng trước ấy…) Hề hề… Thứ này còn gọi “Chóp bu” ấy mà !

 28. tố liên says:

  Cảm ơn chú đã lặng lẽ xóa 2 chữ “‘g” trong phần “bài liên quan” để trả lại đúng tên cho ông Vươn.Dù sao cháu cũng cảm ơn chú.

 29. chuoinguw says:

  Bài của TC thức tỉnh lương tâm con người . Dẫu có ngu lâu thì cũng mưa dầm thấm đất , rồi cũng thấy win – win là hướng đi tốt nhất cho tất cả mọi người , mọi quốc gia .
  Cái ảnh thằng bé gánh lúa mót vừa chạy vừa khóc trông thương quá lại thêm câu chuyên cha TC đi nhận đất ,cả nhà ăn cao lương mĩ vị từ mảnh đất của mình làm ra , tôi tin là có rất nhiều người tuổi thơ mót lúa như vậy , niềm vui , nỗi buồn , mồ hôi nước mắt người VN mình đều gắn với đất như thế cả . Các quan nhà mình không ngoại lệ , chẳng qua tham quá hoá mất gốc mà thôi .

 30. lê uyên says:

  Tổng Cua ạ, ông cũng đừng nên trách hai anh em Hiền, Liêm. Tôi xin nói một câu”rất vuông” rằng: Ở Việt nam không ai hiểu cái chiến lược Win-Win, nói đúng ra là người ta không muốn hiểu, không thèm hiểu. Có chăng người ta tâm đắc với chủ thuyết: chân lý thuộc về kẻ mạnh.Thế nên mới có chuyện ông phải ưu tư viết bức thư này. Tôi dốt, nên cứ loay xoay với câu hỏi: kinh tế thị trường định hướng XHCN là cái quá gì nhỉ?Ở đời, tôi cứ thấy trắng là trắng, đen là đen. Vậy cái” kinh tế thị trường định hướng XHCN” nó là trắng hay là đen?Đứa nào nó nghĩ ra thế nhỉ? Tổng Cua ông đi nhiều, hiểu nhiều, ông” khai phá” cái đầu đất giùm tôi với, chứ không điên mất thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Nước mình chưa có win-win thì nên bắt đầu chứ bác Lê Uyên. Các quan không học thì mình học. Khi nào các quan định chiếm nhà mình thì mình hãy nói với các quan, xin đừng cướp. Chúng ta thử bàn xem hai bên có lợi gì nếu tìm cách cưỡng chế một cách vô pháp luật.

   • Khách Saigon says:

    Ở viện của bác Cua lúc trước, ông Hiệu còn cho mọi người nói và biểu quyết xã stress cho thêm màu mè hoa lá cho vui dù ông đã quyết định sẵn.
    Việt Nam giờ còn chưa được như vậy, dân đến kỳ đến tháng phải đi bầu cho một đảng ứng cử duy nhất, một ứng viên cho một vị trí. Dân muốn không bị dán nhãn chống đối thì làm cừu đi bỏ phiếu cho quan để quan chụp hình quay phim gởi mấy báo Mỹ là Việt Nam có bầu cử, chỉ có quan nói dân nghe, không có đối thoại, dân muốn phát biểu thì đối chọi bằng súng hoa cải.
    Nước mình giờ ai sở hữu súng to đạn nhiều thì win hoặc các vua tập thể win-nhóm dĩ nhiên dân luôn ở bên lose.

   • Khách Saigon says:

    Hôm nay bác Cua dùng minh họa hình bé nông dân khốn khổ oằn vai gánh vác non sông thật là thứ ngôn ngữ hình ảnh tuyệt vời.

 31. xyz says:

  Đọc xong thì buồn và buồn …cười . Lần sau về VN bác HM cố tìm cơ hội tiếp xúc với các quan nhé . Bác sang HK lâu chắc hơi bị quan liêu rồi . Nhiều vị quan nhà ta văn hoá tối thiểu còn chẳng có thì biết gì tới win- win . Phần đông chỉ chăm vơ vét vun vén để bù vào số tiền mua quan bán chức . Cuối cùng chỉ nhà nước thiệt ,mà nhà nước là ai nếu không phải là những người như anh Vươn…

  • Mít says:

   Không khéo tưởng win-win là ông 1 cái xe win, tôi 1 cái sau thương vụ này ấy chứ, hichic.

  • Hiệu Minh says:

   Bác XYZ nói chuẩn, nhưng họ chưa biết thì nên dạy họ chứ. Học không bao giờ muộn. Chính vì không biết thế giới bên ngoài làm thế nào, ta cứ kiên định, nên khổ suốt mấy thế kỷ.

   • lê phước says:

    Họ có bao giờ muốn học đâu mà dạy hở TC.Nếu họ muốn học thì đất nước nầy đã đi lên rất nhiều rồi.

 32. Kim Dung says:

  Tổng Cua à: Bài viết rất thiết tha với Đất, vì nó được chắt ra từ nước mắt của gia đình Cua., trong những hồi ức về quê hương.

  Nhưng cái phần Win- win khiến KD thấy hơi buồn cười.

  Vì nếu các quan huyện TL họ nghĩ được vậy, thì họ là những quan chức văn minh quá, vì lợi ích của cái huyện Tiên Lãng, và vì người dân quá.

  Chỉ vì cái nhìn thiển cận, cái tư lợi lẩn khuất trong mọi toan tính của tư duy tiểu nông, tham lam, họ khinh dân, và giẫm đạp luật pháp, coi luật pháp chả là cái đinh rỉ gì, mới ra nông nỗi này. Mới đẩy Đoàn Văn Vươn vào đường cùng khốn khổ.

  Sau những hoan hỉ vì kết luận của Thủ tướng, thì việc để Đỗ Trung Thoại, vị quan chức vu khống dân, làm Trưởng ban thực hiện các kế hoạch sửa chữa của Hải Phòng liệu hứa hẹn điều gì đây?.

  Vô tình, nó lại khiến dư luận xã hội nghi ngờ cái “lòng thành” hướng thiện của HP lắm!

  • Đinh Kim Phúc says:

   Thành ủy Hải phòng đã tát vào mặt TT Nguyễn Tấn Dũng và tát vào mặt Đảng một cái tát nảy lửa. Xem ra việc chỉnh đốn đảng mà TBT Nguyễn Phú Trọng vừa phát động được Thành ủy Hải Phòng coi như phường tuồng!

   • Con mắt còn lại says:

    Bác Phúc không nên phê phán HP va Tiên Lãng như thế. Không có câu chuyện “Hai anh em họ Đoàn và hơn một trăm tên cướp” thì làm sao thức tỉnh hàng chục triệu người dân Việt nam đang ở trong cơn mê được. Diễn tuồng từ trung ương đến địa phương từ trước đến nay, sự thật là như thế mà.

   • lê uyên says:

    Bác Phúc ợ, cái vụ chỉnh đốn đảng theo em nghĩ, nó mới là ý tưởng, chưa có kịch bản, thì nói gì đến ”diễn” mà bác nói đến phương tuồng.

   • Hiệu Minh says:

    Bác Phúc nóng nảy quá rồi. Ông Dũng ra được tuyên bố thế cũng là tốt hơn không nói gì. Chúng ta nên hiểu hệ thống chồng chéo những qui định. những lợi ích đi kèm, nên việc ra một quyết định trảm quan huyện cũng là…rất khó.

   • Huy. says:

    Nếu bọn Thành Phòng cãi rằng :,” Bác Phúc sai rồi, bọn nhà cháu xun xoe mãi cả tháng trời nay và tốn hàng 3-4 chục tỷ mỗi thằng…mà lo giữ ghế mãi chưa yên đây , ai dám tát các xếp nhớn , đang run cầm cập lên đây, lấy đâu mà “nảy lửa”… Thưa bác !
    Hê he..bác nghĩ sao nhẩy ?

  • Tịt Tuốt says:

   @Tép Riu: “Coi luật pháp chả là cái đinh rỉ gì”
   May quá! đinh mình chưa rỉ 😛
   Ờ mà có ai biết sao người ta thường ví như đinh rỉ nhể? đinh rỉ có tội tình gì đâu???

  • qx says:

   Bác Cả Dung ơi, thư gởi từ Cua không đi thẳng mà đi như Cua, gởi cho Tiên Lãng nhưng sẽ nhận được lan ra nơi khác kiểu tám chân quơ quào ai cũng nhận được hehe…

   Đó là mình nghĩ vậy, không phải ý lão Cua.

   Miến Điện Thời Đại Mới đang rất hạnh phúc và thế giới rất ngưỡng mộ ủng hộ xứ nớ vì họ áp dụng win-win không chỉ cái đầm tôm của ông Thein mà cho cả mọi lãnh vực khác từ sản xuất tới hành chánh, giáo dục, tơ tưởng và tôn giáo, chính trị, vần vần …

   Túm lại, bác Cả Dung thông cảm, lão Cua mình gởi thư kiểu vén váy giữa sân mắng cái đứa trộm gà mà cả xóm nghe cả, hứ ….

   hehe…

   qx

   • Kim Dung says:

    Chít. Lão Cua chuyển đổi giới tính và chuyền nghề nghệ sĩ sân khấu lúc nào thế. Để KD tặng cho Lão Cua mấy cái đầm KD vừa may xong:))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

    Nhờ bác xĩ XQ- người “phẫu thuật” thành công chuyển giúp nha. Khổ thân Lão Cua. Sao tự nhiên lại nhẹ dạ, cả tin vậy:)))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))))

 33. tố liên says:

  Cháu nói ở phần “Bài cùng chủ dề liên quan”- không phải trong bài của chú đâu ạ.

 34. tố liên says:

  Kính chú H.M,
  Chú ơi, bài rất hay,nhưng sao chú lại viết ông Văn Vươn là Văn Vương? Chú rất hay sai chi tiết đó chú!

  • Hiệu Minh says:

   Cháu này không biết reply com nhưng rất giỏi tìm ra rận trong bài. Chắc là bố mẹ rèn con viết lách lắm đây 🙂

 35. Lai Tran Mai says:

  Cám ơn anh HM có bài viết rất hay.

 36. Huy. says:

  Sáng nay, xem trả lời p/v đài RFI của LS Trần Đình Triển lại vỡ ra cái uẩn khúc “Chéo nghoe” trong Kết luận của Thủ tướng Dũng về vụ TL ! – Đó là :
  – Ông Thủ tướng kết luận đúng sự thật về Các quyết định :Giao đất , Thu hồi đất , Cưỡng chế…đều “Là không đúng với quy định luật Đất đai 2003.” (mọi người vui vì kết luận đúng này.) . Nhưng tới khoản (5)-“Lãnh đạo Tp.HP kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về việc :..” thì ông Thủ tướng lại mắc sai lầm ,như LS TĐT. là :” Trái quy định luật..” – Quả vậy, tất cả các luật như :Đất đai , luật Khiếu nại – Tố cáo, luật Cán bộ – Công chức , Bộ luật Hình sự.. đều quy định ;” Nếu có dấu hiệu vi phạm PL thì phải chuyển cho cơ quan điều tra xem xét khởi tố vụ án..” – Trong khi , Thủ tướng vừa kết luân (theo tôi là ” tội ” của lãnh đao Tp. HP) rằng đã
  1-” Chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng PL của huyện TL.” ( “chấp thuận” sự vi phạm PL là Đồng lõa.)
  2- “Báo cáo chưa đầy đủ, chưa nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ……gây bức xúc trong dư luận.” – Rõ ràng là : Phát ngôn bừa bãi ,”báo cáo láo”, lừa đảo cả Thủ tướng..! ( chắc còn nhiều.., mà tôi ko. nhớ hết.) v.v..
  Ấy vậy mà Thủ tướng lại “Hạ chỉ” cho lãnh đạo Tp. là KIỂM ĐIỂM , thay cho TRUY TỐ !
  Như vậy, Pháp luật và Tinh thần thượng tôn PL đã bị bỏ qua ! Nói cách khác là Kết luận này của Thủ tướng là PHẠM LUẬT !
  Nếu sự “Phạm luật” này được giữ nguyên (không sửa đổi) , và vẫn “cần tôn trọng ý kiến Thủ tướng…” thì : – Sự vi phạm (tội “Giết người” , dù (giả sử) có 6 chiến sỹ thi hành công vụ bị chết thẳng cẳng tại chỗ..) thì “tội phạm” : anh em Đoàn Văn Vươn, phải thưc hiện nghiêm kết luận cảu Thủ tướng (theo tiêu chí CÔNG BẰNG như với tội của lãnh đạo HP) là :; KIỂM ĐIỂM là xong !
  Mà , KIỂM ĐIỂM thì chỉ cần vài giờ ngồi viết kiểm điểm , photocopy ra, gửi tới các lãnh đạo là xong !

  • Hiệu Minh says:

   Vừa đánh trống vừa thổi còi là hiện tượng trong hệ thống. Lẽ ra, việc kết luận phạm luật hay không phạm phải do bên tòa án quyết định.

   • Xôi Thịt says:

    “vừa đá bóng vừa thổi còi” mới chính xác. “Đánh trống” thì có “vừa đánh trống vừa thổi kèn” nhưng nghĩa khác rồi 🙂

   • Tịt Tuốt says:

    Đề nghị đ/c XT không dùng từ phản cảm: “thổi kèn”(j/k)
    😛

    Về trống, kèn thì có thành ngữ: Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. chứ thành ngữ “vừa đánh trống, vừa thổi kèn” thì nghĩa là gì hởi nhà Tinh Dịch Viên…hì hì… 🙂

   • Xôi Thịt says:

    chỉ là nghĩa “đa nhiệm” thôi lão Tịt 🙂

  • Tịt Tuốt says:

   Bộ CA VN liệt các trang web BBC, RFI…vào dạng do bọn phản động lưu vong lập. Anh Định, Anh Cù bị tóm cũng vì hay viết bài cho BBC, RFI. Bởi thế, p/v với RFI, thầy cãi Triễn cũng nên lấy gương anh Cù mà canh chừng.

   Nói chung đụng đến công an và quân đội thì cực kỳ là to chuyện. Anh Vươn dù là bộ đội phục viên, “anh hùng” chinh phục biển…v.v..nhưng cũng phải xử sao để dằn mặt những ai muốn chống đối chính quyền.

   Ra tòa thì một anh Triễn, chứ 10 anh và tất cả các giáo sư luật của VN và thế giới tập trung cãi cũng không ăn thua. Bạn nào đã từng xem phiên tòa ở Vn thì quá hiểu: Bên công tố (VKSND) buộc tội xong ngồi bịt tai lại, cho các chú muốn làm gì thì làm. Căn bản các vụ nhạy cảm thì bản án hầu như đã biết trước rồi. Các bạn VKS là các bạn dốt nhất trong hệ thống tư pháp, ngày xưa các bạn này chỉ học đến trình cao đẳng ở Hà Đông thôi, trình độ có giới hạn nên nếu cãi tay bo với bọn luật sư giáo sư luật tay to thì làm sao thắng nổi? Nhưng mà làm bồi thẩm đoàn trong một chế độ độc tài, độc quyền cho những vụ án một bên là chính quyền, một bên là người dân thì cần khỉ gì phải giỏi luật???

   Thấy hào khí “phản biện” của nhiều bác có vẻ đi xa quá rồi, nên tiện đây Tịt tui xin nhắc lại Điều 88 bộ luật hình sư 88 :Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

   1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã
   hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
   a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
   b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang
   trong nhân dân;
   c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

   Còn tổ chức vũ trang đòi lật đổ thì có tội bạo loạn (điều 82) hoặc tội khủng bố (84) hay nếu ở trên rừng thì có tội hoạt động phỉ (điều 83) và nhiều tội danh rất chi ghê ghớm khác như “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc “, “phá hoạt chính sách kinh tế”, “phá rối an ninh”.
   Chỉ riêng điều 88 các bạn có thể thấy có thể áp dụng cho hầu hết các thành viên của blog ta, chỉ ngoại trừ tình báo Hoa Nam Tịt Tuốt, nếu một ngày đẹp trời các bạn công an đẹp trai thấy ngứa mắt.
   Kính đề nghị các bác trật tự dùm cho một chút nhé! Mai mốt bọn nó liệt mịa nó hieuminh.org vào dạng “lề trái” thì còn mịa gì sân cho chúng ta chơi

   • Xôi Thịt says:

    Vote ngay lão Tịt 🙂

   • qx says:

    Nói chung đụng đến công an và quân đội thì cực kỳ là to chuyện. Anh Vươn dù là bộ đội phục viên, “anh hùng” chinh phục biển…v.v..nhưng cũng phải xử sao để dằn mặt những ai muốn chống đối chính quyền.

    Anh Tuốt nói dậy nghĩa là họa phán xuống đầu anh Vươn là họa quyết bởi “ý chí chính trị” chứ không phải án quyết bởi tòa án. Rất buồn điều này dường như mười mươi như thế.

    Hic,

    qx

   • ti4mat says:

    hoan hô bác Tịt Tuốt lâu lâu lại nhắc nhở anh em. Các anh chị phát ngôn của Việt Nam hay khẳng định ở Việt Nam không bắt giam các người bất đồng chính kiếi , các anh cứ việc bất đồng chính kiến nhưng cứ để trong đầu, nếu các anh nói ra thì các anh sẽ bị bắt vì tội tuyên truyền. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại để mãi trong đầu cũng dễ điên lắm, nên đành nhắm mắt nói leo vài câu thôi để xả stress ấy mà

   • Hà Linh says:

    Ôi, giật mình!
    Chắc từ này chỉ đọc và đọc thôi anh Tịt Tuốt ơi!

   • hgiang says:

    Rứa thì miềng phải làm răng đây hỡi bác Tit ?

 37. Xôi Thịt says:

  Nếu hai quan Hiền Liêm mà hiểu nguyên tắc sơ đẳng Win-Win thì có lẽ đã không có vụ nổ súng vào “người thi hành công vụ” của người dân nghèo lương thiện Đoàn Văn Vươn. Họ muốn cướp không của người khác nên mới bị bắn vào mặt.

  Anh Vươn là người lương thiện nhưng nói anh nghèo e là không chính xác. Người tốt cần được ủng hộ và bảo vệ bất kể họ giàu hay nghèo.

  • Hiệu Minh says:

   Góp ý chính xác. Nhưng nhìn hai vợ chồng anh Vươn thì cũng không ai bảo họ giầu. Nếu họ giầu có, tiền của nhiều thì chắc sẽ dùng tiền bôi trơn hệ thống.

   • V.Anh says:

    Và sau khi bôi trơn thì lúc này mới là win-win anh TC ạ! Em biết tấm lòng của anh với quê hương rất sâu nặng, nhưng sự thật là ko ai muốn đàm phán, thương thuyết gì với người dân thấp cổ bé họng. Hàng tuần em làm việc ở nông thôn, từ xã lên huyện, luôn luôn nghe quan xã, quan huyện lúc nào cũng “đây là chủ trương của Đảng” đố ai dám ho he. Họ đe nẹt, họ lấn át. Tổ chức của em có chương trình Peace chủ yếu là training cho người dân kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong cộng đồng, nhưng luôn được CA xã “thăm hỏi” . Đối tác thì nói vấn đề “hoà giải” hơi nhạy cảm, thế là đành lái sang hướng khác. Muốn quan chức win-win rất khó, vì giữa dân và chính quyền đã ko bình đẳng, một bên có quyền lực một bên ko có ai đê nương tựa, ủng hộ, các quan thì chỉ nói và nói, tai có bao giờ lắng nghe đâu. Pháp luật thì cũng nghiêng về bên có quyền có tiền. Lần đầu có quả bom anh Vươn động trời quá mới được thủ tướng ngó tới chứ chuyện ngươi dân nông thôn bị ức hiếp nhiều lắm lắm. Có lẽ win-win chỉ có ở xã hội dân chủ và luật pháp công bằng mà thôi.

 38. Daqui says:

  Vừa thoát ra khỏi những trang mạng bức bối và hừng hực qua vụ anh Vươn , lại được rơi ngay vào cái không gian tĩnh lặng của kỉ niệm đồng quê . Với những cánh đồng lúa đang lên đòng thơm ngát và những bữa cơm nhà nông ngày mùa ngon hơn bất cứ loại sơn hào hải vị nào , mới thú vị làm sao !
  Và cái không khí như được dịu lắng đi sau khi có í kiến giải quyết của Thủ Tướng và hồi chuông cảnh tỉnh từ vụ án Tiên Lãng , đã cho mình hi vọng vào những đổi thay tốt đẹp của đất nước mình… ngày mai !

 39. Dove says:

  Thư gửi HM:

  Công lao của anh Đoàn Văn Vươn đối với việc củng cố cơ sở thực tiễn của nền dân chủ đậm đà bản sắc Việt Nam khó lòng đánh giá hết được. Chỉ biết rằng, anh đã khiến cho toàn thể bộ máy quan liêu từ địa phương đến trung ương phải rùng rùng tỉnh ngộ. Nhờ vậy, đã lâu lắm rồi Dove mới lại thấy báo chí giật tít nông dân cần lao hi vọng vào lãnh đạo, cụ thể là TT Nguyễn Tấn Dũng.

  Vui, nhưng chợt nhớ ra rằng cụ Tấn Dũng là lãnh đạo 2 trong 1: vừa là TT Chính phủ vừa là đại biểu Quốc hội của huyện Tiên Lãng.

  Thế là đăm chiêu: cớ sao tuyệt đối ko thấy nông dân cần lao hy vọng gì vào vị đại biểu Quốc hội do chính mình bầu ra? Nghĩ đến vỡ cả đầu mà ko thể nào tự trả lời được. Chắc chắn rằng cơ sở lí luận về DC của Dove có vấn đề, không chừng còn có cả hôp đen hay thậm chí cả lỗ đen gì đó nữa. Những mong được cư dân blog tận tình vạch ra và chỉ bảo.

  • Hiệu Minh says:

   Đại biểu Quốc hội nước mình đâu có phải dân bầu mà do Đảng giới thiệu, mặt trận tiến cử và dân cứ thế gật. Họ thành nghị gật cũng phải thôi.

   Nếu quyền lợi của đại biểu và cử tri gắn liền với nhau thì sẽ không còn cảnh nghị về địa phương vào mùa vụ bầu cử rồi đi tầu suốt…

 40. […] Hiệu Minh Thư gửi các quan huyện […]

 41. trần tài says:

  Không phải là nhà nước pháp quyền

  LS Hà Huy Sơn
  http://boxitvn.blogspot.com/2012/02/khong-phai-la-nha-nuoc-phap-quyen.html

  Trích đoạn :
  “. . . Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: Nhà nước pháp quyền là hình thức Nhà nước cộng hòa trong đó Nhà nước xây dựng nên pháp luật để quản lý xã hội và tự đặt mình dưới pháp luật. Mọi cơ quan Nhà nước đều phải được tổ chức và chỉ được phép hoạt động trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Công dân tuân thủ, thi hành và sử dụng pháp luật. Quyền công dân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Trong Nhà nước pháp quyền, ba ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp độc lập với nhau. Vai trò của tòa án được đề cao. Điều kiện để có một Nhà nước pháp quyền là phải có một hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, đồng bộ, phù hợp và kịp thời. Điều này đòi hỏi công tác xây dựng pháp luật và pháp điển hóa không ngừng được thực hiện. Nhà nước pháp quyền dựa trên nguyên tắc dân chủ. Dân chủ là nền tảng để hoàn chỉnh pháp luật. Pháp luật là công cụ để bảo vệ quyền công dân. Nhà nước pháp quyền là sự kết hợp giữa Nhà nước và pháp quyền . . .
  9- Một xã hội có công lý thì không thể chỉ phụ thuộc vào ý chí của cá nhân người lãnh đạo mà phải do chính bản chất của thể chế đó quyết định. Do đó, nói uy tín Thủ tướng càng lên cao khi giải quyết vụ Tiên Lãng hoặc đặt niềm tin vào cá nhân Thủ tướng trong vụ này là hạ thấp bản chất của thể chế, thể hiện sự duy ý chí. Tướng giỏi không cần phải đánh trận mà thắng mới đúng. . .
  10- Cách giải quyết như vụ Tiên Lãng là không giải quyết được tình hình hiện nay vì các vụ việc tương tự đã, đang xảy ra ở khắp các địa phương trong cả nước.
  . . . Chính sự không trung thực là nguồn gốc của mọi tội ác. Cuộc sống xã hội hiện nay đòi hỏi CẦN CÓ MỘT NHÀ NƯỚC PHÁP QUYÊN – Đây mới chính là giải pháp cho mọi vấn đề của xã hội ./. ”
  Hà Nội, ngày 10/02/2012,
  H.H.S.

  • trần tài says:

   thưa các bác ,
   Theo như bài viết của luật sư Hà huy Sơn thì NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN sẻ là THẦN DƯỢC chửa được tất cả BẤT CÔNG XÃ HỘI và CÁI ÁC – đả và đang hiện diện , thậm chí ngự trị ở nhiều nơi tại VN , mà mới nhứt là vụ Tiên lảng . Chỉ tiếc rằng , do ĐỊNH MỆNH NGHIỆT NGÃ , dân tộc ta CÒN LÂU mới có được thần dược này . Ô hô ! ai tai !

  • be Minh Tam Cong Hoa Sec says:

   da rat dung,nhung dang tiec nha nuoc cua minh la “nha nuoc phap quyen xa hoi chu nghia” nen moi hong giong ai nhu the nay,tai hoa tai hoa…..

 42. montaukmosquito says:

  “Nếu anh Vươn ở bên Mỹ, sẽ trở thành triệu phú Mỹ và có khi xa hơn là tỷ phú đô la. Bởi vì đất do anh chinh phục được giao quyền làm chủ và bảo vệ bằng pháp luật quốc gia”

  Nhưng anh Vươn ở Việt Nam nên chỉ được giao quyền làm chủ tập thể và bảo vệ bằng luật pháp xã hội chủ nghĩa . Kết quả ra sao thì mọi người cũng đã biết rồi .

  • qx says:

   “Mọi người cũng đã biết rồi”, vấn đề Vươn Hậu là ở đó. Nếu không có biến cố này, những người chủ trương cải cách phải mất bao nhiêu thời gian, tiền bạc, công sức nữa để nói, để thuyết phục cho “mọi người” biết cái xấu xa là như thế nào, tại sao phải cải, phải cách nó.

   Anh Vươn là người đầu tiên, rất có thể anh ấy sẽ đón nhận cái bi hùng của người tiên phong, những người sau sẽ thành công hơn.

   qx

   • montaukmosquito says:

    Kết quả sẽ là một mớ ngôn ngữ lùng bùng nữa . Cái này thuộc bản chất chế độ, và là “chùm khế ngọt” của quan, bỏ không được đâu .

    Nếu bỏ chế độ “công hữu” aka “sở hữu toàn dân” và tái lập “tư hữu”, thì chủ nghĩa Mác đúng là ô hô, ai tai! Năm kia bác Trọng nhà mình đã dẹp bàn luận mà đi thẳng vào bầu bán, hóa ra it still rears its ugly head. Bác Trọng nhà ta dù gì cũng bám chủ nghĩa tới cùng .

    Tôi đặt 1 cửa vào mớ ngôn ngữ lùng bùng .

    The more things change, the more they stay the same, Capitalist version

   • Hiệu Minh says:

    Re-com đến đây thì thấy ông QX làm hộ rồi. Cảm ơn bác QX rất nhiều.

 43. Tầm Hoan says:

  Thú thật tôi từ nhỏ đến lớn chưa từng sống nhiều ở nông thôn cả Nam, Trung lẫn Bắc nhưng khi nhìn hình em bé đang khóc và gánh lúa tôi không cầm được nước mắt.

 44. […] and is filed under Lan man chuyện đời. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 45. Đinh Kim Phúc says:

  Anh HM ơi, tất cả cũng bắt nguồn từ “chiến lược 400 quận huyện, 400 pháo đài” từ hồi anh 3 Duẫn mà. Còn sâu xa hơn nữa mời anh đọc lại lời của bài Quốc tế ca, có một câu rất đúng. Đố anh câu gì?

  • qx says:

   Xin bác Phúc nói ra cho mọi người học hỏi với, cám ơn.

   qx

  • Xôi Thịt says:

   Minh họa hộ bác Phúc 🙂

   • Lai Tran Mai says:

    Nghe lại bài hát này vẫn thấy sướng. Mong trận đánh của anh Vươn là trận đánh cuối cùng để dẹp tan đám cường hào. Khởi nghĩa Hai Ông Đoàn có thể ghi vào lịch sử như khởi nghĩa Hai Bà Trưng nếu Hiến Pháp mới mở đầu bằng câu: Nền tảng kinh tế của chế độ XH VN là sở hữu tư nhân và quyền tư hữu là bất khả xâm phạm. Còn trong mục tư liệu sản xuất thì viết: Đất đai cơ bản thuộc sở hữu tư nhân.

  • Kichbu says:

   Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian/ Vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn

   Có nhiều sếp hát bài này hay lắm, hơn cả ca sĩ..:)

  • Hiệu Minh says:

   Ông Phúc thâm quá 🙂

 46. trần tài says:

  CÁC QUAN TRÊN THẾ GIỚI SẺ ÙN ÙN XIN ĐẾN VIỆT NAM LÀM VIỆC !!!

  Đọc bài của cu Vinh về vụ ‘đình chỉ chức vụ’ của ông CT huyện Tiên lảng , tôi nhớ tới vụ Cảnh Sát Mỷ bắt ông Chủ tịch quỷ tiền tệ quốc tế (IMF) . Sau khi bị cô hầu phòng báo CS là ông hiếp dâm cô , CS Mỷ liền ra phi trường chận ko cho ông lên máy bay , còng tay NGAY LẬP TỨC và tống vào nhà tù kiên cố nhứt của New York .
  Khi trả lời báo chí là tại sao lại mạnh tay với ông DSK , CS nói ông là “người nguy hiểm , nếu ko còng tay và tống giam ngay thì ông sẻ tiếp tục phạm pháp “(dựa vào thành tích trong quá khứ của ông này trong quá khứ , mặc dù đó chỉ là nhửng tố cáo. . . )
  Được biết , với chức vụ CT của IMF , ông được xem như một NGUYÊN THỦ QUỐC GIA ; đi đến đâu đều được nguyên thủ của nước đó tiếp đón . Ông có công giúp Âu Châu thoát khỏi 1 cuộc khủng hoảng tiền tệ , từng làm Bộ trưởng tài chánh của Pháp và là ứng viên sáng giá của chức Tổng thống Pháp , v.v…
  Thế mới biết , dù chỉ là một QUAN HUYỆN nhỏ ở Việt Nam (VN có tới khoảng 300 quan huyện) , dù đả bị cáo buộc là phạm pháp , nhưng vẩn được CA việt nam đối xử rất lể độ – theo như phóng sự này của cu Vinh . Được đối xử như thế này , các quan trên thế giới sẻ xin về VN làm việc hết !!! Không còn lo bị còng tay NGAY LẬP TỨC và tống vào tù như ông chủ tịch quỷ tiền tệ quốc tế đả bị !!!

 47. trần tài says:

  Thưa các bác và anh hiệu minh ,

  nếu tôi ko lầm thì anh hiệu minh đang ở mỷ , củng giống như tôi . Do vậy , sau khi nghe ông BT Vũ đức Đam , chủ nhiệm văn phòng chính phủ VN nói “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” , tôi đả quá mừng .
  Nay thấy cu Vinh lại cho biết ông Lê văn Hiền chỉ bị đình chỉ chức vụ trong 15 NGÀY , tôi thấy rằng mình đả mừng hụt .
  Sau tới giờ này , SỰ THẬT , BÌNH ĐẲNG VÀ LẺ PHẢI vẩn còn là nhửng mặt hàng hiếm có tại VN .
  Chỉ tội cho cu Vinh , chịu đựng mưa gió lạnh lẻo để rồi nhận được kết quả như trên , chẳng khác vì bị dội nước lạnh vào mặt .
  Xin được chua chát lập lại câu nói : “Đừng có vào rừng mơ đòi bắt con… Tưởng Bở!”

  • qx says:

   Tới luôn bác Tài, hehe …

   Nếu bác có cái lòng tin mà phải đặt vào một trong hai chọn lựa giữa chính trị gia và cổ phần chứng khoán thì hãy đặt vào thị trường chứng khoán.

   qx

   • lê uyên says:

    @ bác qx.
    chẳng dấu gì bác, tôi là một thằng dốt – tôi chân tình nói thế – Nhưng tôi vẫn muốn lựa chọn chính trị, làm chính trị ở Việt nam. tôi không muốn lựa chọn chứng khoán, bởi đặt niềm tin vào chứng khoán đòi hỏi anh phải có hiểu biết,và một chút may mắn, điều này tôi không có. Sở dĩ tôi lựa chọn chính trị vì có lúc tôi thấy tôi có thể làm thủ tướng, tại sao không?Rõ ràng làm thủ tướng ở việt nam quá dễ, chẳng phải học hành gì nhiều, cứ làm khắc biết. Tất cả mọi việc đã có đội ngũ tham mưu giúp việc lo hết. Sai lầm không phải chịu trách nhiệm. Đặc biệt không phải đau đàu vì áp lực của lực lượng đối lập. Cơ chế trên nói sao dưới nghe vậy, cấm cãi, thì thủ tướng cứ vô tư đi, ”thả phanh”!
    Nhớ lại dạo trước trên phương tiện thông tin đại chúng thấy tổng thống Pháp phải đương đầu với dân chúng biểu tình vì lý do nhằm giảm chi tiêu ngân sách tổng thống đã nâng tuổi về hưu lên, vậy là chọc vào nỗi giận của dân, biểu tình, đình công rầm rầm. Tổng thống Pháp điên cái đầu, làm sao dung hòa được nỗi giận dữ của dân và ngân sách teo tóp của quốc gia? Ở Việt nam không có chuyện đó!
    Tôi chọn làm chính trị. Tôi có thể làm thủ tướng ở Việt nam! Vấn đề là tôi có được may mắn nâng bi không mà thôi. Còn bác, bác có nghĩ như tôi không?

   • Xôi Thịt says:

    @bác lê uyên

    Chính vì bác tự nhận là dốt mà bác vẫn thấy mình có thể làm TT thì nếu phải chọn, tôi không dám chọn chính trị. CK cũng chả đáng tin tưởng, thôi thì mua vàng còn tiền lẻ thì đi ăn phở (phở thường thôi, không phải phở kô-bê)

   • qx says:

    @ bác lê uyên:

    hehe … dạ không dám nghĩ như bác, tui nghĩ đặt lòng tin vào cổ phần chứng khoán vì nghĩ bên chứng khoán sự tráo trở của nó còn có qui luật, tráo trở trong phạm vi luật chơi, mà khi thua cuộc mình không cảm thấy bị lừa gạt. Nếu có sự lừa gạt tỉ như công ty bán cổ phần lừa đảo bằng “inside information” thì cũng có luật trị cái trò đó. Nói chung là cuộc chơi sòng phẳng hơn bên trò chơi chính trị của các tay làm chính trị, mà lại là chính trị của một băng vô lối, đỉnh cao chễm chệ thì càng đặt lòng tin vào họ chỉ thua trắng mắt.

    qx

   • xanghứng. says:

    Ôi may quá cụ “qx” ạ, vì chả tin thằng chính trị gia lẫn thằng chứng khoán nên số tiền dành dụm nửa đời của nhà tôi vẫn an toàn.
    Tôi đã đặt nó vào giữa hai chân các cụ ạ (bởi thế mới “sưng-háng” )

   • lê uyên says:

    @ bác qx.
    xem ra bác là người kém lập trường, rõ chán! Em thì lúc nào cũng kiên định lập trường” định hướng xã hội chủ nghĩa”.

 48. qx says:

  Typo:
  1. xướng = sướng. (đoạn thứ 3, câu thứ một)
  2. Dư chữ “tiêu cực”. (đoạn thứ hai gần cuối, phần “Vài suy tư vụ Tiên Lãng)

  Other than that, bài tuyệt vời! Cám ơn lão Cua.

  qx

  • Hiệu Minh says:

   Thanks, lão QX. Lão cố giúp chút vì viết nhiều nên không thể kỹ được.

   Bận quá, chỉ viết, không thể re com hết được.

 49. ti4mat says:

  WIN-WIN có thể được áp dụng được với tất cả các đối tượng nhưng vẫn có một đối tượng không thể win-win được đó là ông bạn hàng xóm 16 tốt của ta

  • qx says:

   Nước Mỹ đang rục rịch tăng giá hàng nhập cảng từ TQ và đang làm cụ thể việc chuyển công việc từ TQ về Mỹ. Tin từ TQ cũng cho hay xuất – nhập cảng, lợi nhuận của họ đang giảm rõ rệt. Tin từ Việt Nam, Phi, Indo, Mã, Thái, Miến, Ấn cho hay các công ty đang rục rịch chuyển việc sang họ từ TQ.

   Tui nghĩ đến một lúc nào đó hắn phải win-win thay vì nhơn nhơn tự đắc như những năm vừa qua.

   Hãy đợi đấy,

   qx

 50. Giá như họ, với quyền lực trong tay, bàn với anh Vươn, anh Quý, làm thế nào biến khu đầm hàng trăm hecta thành nơi cung cấp hải sản cho cả nước, kể cả xuất khẩu.

  Bác mơ giữa ban ngày. Vậy thì đến bao giờ có được triệu đô la vào tay quan huyện?

  • qx says:

   Đúng đúng đúng đúng, không thể có chuyện đầy tỉnh táo và hay ho như vậy với liên quân Hiền – Liêm, biến cố Tiên Lãng chứng minh rõ rồi. Có chăng là các liên minh khác còn trong đống rơm, sắp sửa ăn trái cấm của nông dân. Chúng nó phải dợm tay, biết đâu đọc được bài Cua mà học cái strategy win-win mà thế giới đang theo đuổi, hoặc giả sau vụ này, giới tư vấn miễn phí của ABD, WB sẽ bay về DẠY bọn họ biết thế nào là win-win đặng mà … sử dụng đồng vốn của họ cho một cách hiệu quả cho nông dân.

   qx

 51. ti4mat says:

  Thật ra mấy ông quan huyện chỉ là cánh tay, đôi mắt nối dài của mấy ông quan tỉnh, quan TW thôi các bác ạ, đừng trách mấy ông ấy tội nghiệp. Mắt dù có thích coi phim tươi mát, tay dù có thói quen cầm nhầm, thì cũng chẳng có ai đi xử tội tay và mắt cả. Từ vài chục năm trước tôi và các bác đã từng được đọc:”Đảng ta đó trăm tay, nghìn mắt” vậy thì biết xử ai đây?

  • qx says:

   Đồng ý với bác ti4mat. Tui nghĩ “hữu sinh hữu diệt”, nếu một “đối tượng” không thể tự thay đổi thì sẽ bị người đời thay đổi, nếu người đời không thể thay đổi thì lưới trời sẽ thay đổi nó, nó sẽ gặp định mệnh một ngày nào đó, không thể sinh mãi mà không diệt.

   qx

   • trần tài says:

    tôi đồng ý với bác qx ,
    Nhưng vấn đề đặt ra là tại sao ‘nó’ lại sống dai quá vậy ? Dân miền nam VN thì chịu đưng ‘nó’ đả 37 NĂM , còn dân miền bắc thì đả chịu đựng ‘nó’ đả 58 NĂM !!!

   • qx says:

    Nếu nó sống quá dai thì nó đang ở thời ký quá độ tiến tới định mệnh.

    Dai là quá độ. Quá độ là không điều độ, đây không phải là đất láo chữ nghĩa mà là chuyện nó là như vậy thôi. Ráng chờ nếu không thể hành động.

    qx

   • chinook says:

    Nhưng “nó” là ai đây Bác QX ơi? Mong không phải là nước Việt.

    Mấy triệu mang người, mấy chục năm thụt lùi rồi mà chưa thấy một tia hy vọng.

   • qx says:

    Bác Chinook,

    Nó là cỗ máy chứ không phải nước Việt.

    qx

 52. huythuanvu says:

  Xã hội VN dưới sự lãnh đạo của Đ và CP đang đi đúng quy luật. Không chấp nhận duy ý chí và những khát vọng viển vông (đại loại như quan lội ruộng, dân đi giáy tây..), lại càng không chấp nhận cái “cung thương ai oán” của bác HM (rất chia sẻ với bác nhưng không thể chấp nhận).

  • qx says:

   “rất chia sẻ với bác nhưng không thể chấp nhận”
   ———
   Quý là ở chỗ chia sẻ được, lão HM ni lucky rồi.

   qx

  • huythuanvu says:

   Tui viết như vậy để mong mọi người chửi tui thật nhiều cho tui ….mát mặt. Nào ngờ im lặng hết. Có nhẽ nào im lặng là…đồng ý?

 53. Hà Linh says:

  Anh em nhà họ Đoàn cũng trong song sắt vì sai lầm của các quan.
  ————
  Bởi vậy, em chờ đợi tin tốt lành về anh em anh Vươn, nếu Thủ tướng thừa nhận các quan sai thì hành động của anh Vươn phải được xem là phòng vệ chính đáng.
  Mong là anh em anh Vươn nhanh được tự do để trở về với gia đình. Thành quả lao động đã bị tàn phá sạch, nợ chồng chất, hy vọng anh và gia đình được đền bù thiệt hại…

  • qx says:

   Trời hại mới đáng sợ, nếu ông Vươn còn phúc đức, sẽ vượt được vũ môn, xin thí chủ bằng an.

   Ajinomoto!

   qx

   • Khách Saigon says:

    Em thích giáo chủ đánh bom Ayatullah Khô cá thiều hơn là đi vòng quanh thế giới với Ajinomoto

 54. Mít says:

  Học sinh đi học bị đình chỉ học 15 ngày thì bị ghi học bạ, không biết quan huyện bị đình chỉ 15 ngày có bị cắt phiếu bé ngoan không nữa????????????
  Với thế hệ trẻ bọn cháu thì niềm tin giờ chẳng còn gì nữa.

  • qx says:

   Người trẻ ơi, tuổi trẻ là một lợi thế, hãy đặt niềm tin vào những giá trị phổ quát mà tuổi trẻ thế giới văn minh đang theo đuổi.

   Người trẻ rất may mắn!

   qx

 55. Xôi Thịt says:

  Quan huyện xác nhận đã nhận và đọc thư, kính chuyển lên quan tỉnh và quan trung ương 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Thank you. Much appreciated.

  • Tịt Tuốt says:

   Quan tỉnh và TW đã xem. Chuyển đơn thư về huyện xem xét vụ việc, đặc trách quan huyện làm trưởng ban điều tra.
   Mộc rầm! 😛

  • Tịt Tuốt says:

   Quan huyện Xôi Thịt ơim đơn thư chuyển đến đâu rồi! ôi cái vòng oan gia.

   Vòng Vo
   Lắm cấp-lắm chức-lắm quan
   Dan đi kêu kiện trải oan…vòng vèo
   Vòng vo, mà vẫn phải theo
   Cố theo, dù đã chân teo, mình gầy…

   Quan xã bảo: Không phải đây
   Đã chuyển lên huyện, nhớ ngày mà lên!
   Quan huyện bảo chuyển lên trên
   Nhớ lên trên tỉnh, đừng quên ngày giờ!

   Lên tỉnh…nghe nói tỉnh bơ
   Rằng cứ về huyện, cố chờ sẽ xong!
   Về huyện, bảo: Về xã ông!
   Về xã, xã lại trách: Không nghe lời!

   Cứ lên rồi xuống khắp nơi
   Oan gia, mỏi cẳng, hết hơi vì vòng!
   Thương dân thân phận long đong
   Quanh năm quanh quẩn trong vòng vòng vo
   😛
   (ST)

   • Xôi Thịt says:

    Nhờ những ông quan tỉnh/TW như lão TT mà quan huyện XT còn sống dài dài 🙂 . Thôi thì hoạn nạn mới biết bộ lòng của nhau 😉

<span>%d</span> bloggers like this: