Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam?

Không dễ dàng. Ảnh: internet

Bài viết của Tịt Tuốt.

HM Blog. Một còm sỹ có nick là Tình báo Hoa Nam Tịt Tuốt bàn về Dân chủ cho Việt Nam dưới một góc nhìn khá thú vị. Xin giới thiệu cùng bạn đọc và cảm ơn anh Tịt Tuốt.

Góc nhìn Tịt Tuốt. Dân Chủ không những là một nhu cầu cần thiết của con người khi đã sống trong một tổ chức xã hội như ngày nay mà còn là nhu cầu hàng đầu, đi trước cả nhu cầu vật chất.

Một nền kinh tế “thần kỳ ” như của Trung Quốc để làm gì ?, chức danh “Siêu Cường” để làm gì khi nó không phục vụ con người, không mang lại Tự Do, Bình Đẳng cho Con Người?

Dân chủ và nhân quyền rõ ràng là cần đấy, nhưng câu hỏi được đặt ra là: Khi nào? và Như thế nào?

Với những cải tổ về kinh tế và luật pháp, Việt Nam dường như đang chứng tỏ quyết tâm hội nhập vào nền kinh tế của thế giới. Thế nhưng song song, cải tổ chính trị cũng sẽ cần thiết để có thể lãnh đạo và điều tiết một nền kinh tế thị trường. Các xã hội có nền kinh tế ổn định đều dùng mô hình dân chủ tự do, trong đó, quyền tự do báo chí, hội họp, tranh cử và bầu cử được bảo vệ.

Khó tưởng tượng được một thị trường chứng khoán có thể hoạt động hữu hiệu được mà không có một nền báo chí tự do. Khó tưởng tượng được một chính quyền không bị tham nhũng trong một xã hội đang phát triển về kinh tế, nếu không hội đủ bốn định chế độc lập và giám sát lẫn nhau, đó là hành pháp, lập pháp, tư pháp và báo chí.

Việt Nam đang đứng trước một ngã ba đường chọn lựa về chính trị.  Đi về đâu và đi như thế nào luôn là câu hỏi khó trả lời.

Giả sử tôi đang đứng bên “lề phải” của đại lộ “tự do một chiều” và nghĩ về Dân chủ cho Việt Nam, thì tôi sẽ nói như thế nào nhỉ?

Hầu hết các quan điểm của còm sĩ ở đây cùng một lối đi: Việt Nam hãy thực hiện ngay việc đa đảng, đa nguyên để phát huy dân chủ, nhân quyền! Những trao đổi ở những entry có chủ đề về kinh tế chính trị trong blog này chỉ nhằm thuyết phục nhau về sự cần thiết rằng, Việt Nam nên đi theo mô hình Tự do Dân chủ.

Nếu ngày mai thức dậy, đất nước mình có đa đảng, có tổng tuyển cử tự do, hay trưng cầu dân ý, là tự khắc Việt Nam có dân chủ chăng? Việt Nam nên đi theo lộ trình như thế nào để đạt được tự do dân chủ là một câu hỏi khó và đầy lý thú.

Có một quan niệm mà có thể một số quốc gia sẽ lần lược bắt chước chiêu “thu gom về một mối” mà chính phủ Việt Nam đang áp dụng vì nhiều ưu điểm trong việc Thống nhất chiến lược và Giữ gìn ổn định xã hội.

Nếu suy nghĩ kỹ về vấn đề này, có lẽ chúng ta nên thận trọng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con đường đang đi là đúng mà bị tháo dỡ một cách vô tình.

Một Đảng cầm quyền trong tình hình Đa cực và Tòan cầu hóa sẽ không hoàn toàn là “tai hại” và “duy nhất” của “độc Đảng cực đoan” như chúng ta thường phê phán. Đường lối nào mà Đảng đang theo đuổi mới thực sự quan trọng.

Lạm bàn chuyện này hôm nay, chúng ta có cảm giác phải có một “ Tốc-quơ-vin” ( tác giả của “Lịch sử nước Mỹ” trong thế kỷ XX. Cuốn sách này có ảnh hưởng ngang bằng với Tư bản luận của Karl Marx.

Nói như vậy để chúng ta cần nhận ra một thực tế là vấn đề dân chủ quá to lớn so với năng lực bé xíu của mỗi người. Có lẽ ta nên thu gọn thảo luận vào một phạm vi nào đó mà thôi.

Trong bối cảnh ngày nay, dường như CNTB, CHXH, CS…v.v. cùng những khái niệm khác, mọi thứ đều đang phải định nghĩa lại theo biến đổi của thời cuộc.

Hiện tại có lẽ một khái niệm thích hợp với những gì đang xảy ra ở Việt Nam cần giải thích: Chủ Nghĩa Đa Phương và Hợp tác là gì ? Có thể là biến thái của Chủ nghĩa Dân tộc hay Chủ nghĩa Cộng sản hay không ?

Làm thế nào đưa ra các khái niệm và cách định nghĩa của người Việt, theo cách rất Việt Nam như chúng ta thường nói? Hay là đưa khái niệm cũ với định nghĩa “mới”?

Ví như về Dân chủ : Dân chủ là một tiến trình, không thể là một sự kiện đột ngột, và nó phải được số đông người dân hiểu rõ trước khi chấp nhận.

Tuy nhiên não trạng người Việt có khi lại khác chút ít về cách hiểu các khái niệm lọai này ( tự do ngôn luận..v.v) hơi mang màu sắc của Duy Tâm nửa vời, trong khi, với đầu óc thuần Duy Lý và Duy Lợi , cũng như truyền thống và cách giáo dục từ bé của con người trong xã hội phương Tây, sẽ rất dễ dàng hiểu được. Ý thức Công Bằng của người phương Tây rất mạnh mẽ. Tương tự vậy, người Việt chúng ta cũng luôn nghỉ về Công Bằng như hơi bị “méo” đi chút ít, thậm chí còn có dạng công bằng kiểu ” Lương Sơn Bạc”.

Thử xem qua những phản biện lẫn nhau trong người Việt, trừ những thế hệ Việt trẻ sinh ra tại các quốc gia Âu Tây, hầu hết đều có vẻ “ loay hoay” giải thích với người khác, và sau đó với chính mình, về cái Quyền mang tính “hai chiều” này. Vì thế, các khái niệm này khi đã được “Việt Nam hóa”, thỉnh thoảng nó hiện ra như một trò cười, thậm chí là trò hề!

Sự đa chiều. Ảnh: internet

Cái suy nghĩ đậm nét Duy Tâm kiểu “Duy Ngã độc tôn” cứ nhào vào sâu xé sự phân tích của lý trí, cái dạng suy nghĩ bền bỉ trong lòng mỗi người Việt chúng ta, “ không theo ta thì chính là chống ta”, không thể nào chấp nhận chuyện anh vừa nói tôi đúng và anh vừa nói họ đúng

Vô lý, khó hiểu đến cùng cực !!! Mà rất ngạc nhiên là…dường như tôi cũng vậy, một khám phá rất đáng buồn cười, phải không các bạn.

Người Việt ta rất dễ đánh đồng: Một cá thể thành một tập thể, một Chủ thuyết và Một nhóm người… Chúng ta thường quy chụp vội vã và bảo vệ tới cùng những ý kiến chợt xuất hiện trong đầu, với một trái tim đầy định kiến, mà đôi khi là một định kiến hơi mơ hồ.

Cứ thử hỏi một người Việt Nam : Bạn hiểu thế nào là Dân chủ ? Bạn sẽ nghe 1001 cách trả lời. Winston S.Churchill có lần nói đại khái, Dân chủ không phải là hình thức xã hội tối ưu, nhưng hiện nó đang là hợp lý nhất, vì vẫn chưa có Thể chế nào hay hơn nó. Dĩ nhiên, Ổng bịt mũi với CN Cộng sản lúc đó. Vậy thì nhân loại hãy tạm dùng Dân chủ vậy!

Các bạn cứ luôn đưa ra những khái niệm Change We Need (chúng ta cần thay đổi) suy diễn từ sự sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu, cách mạng mầu hoa đủ loại v.v.. Nhưng còn thiếu vế rất quan trọng liên quan đến năng lực làm cách mạng của dân Việt so với dân Đông Âu.

Dân Việt ta không chấp nhận ngoại bang đè đầu cưỡi cổ trực tiếp, nhưng dễ chấp nhận những kẻ cùng dòng máu đè đầu cưỡi cổ mình và bản thân dân Việt Nam cũng hay đè đầu cưỡi cổ nhau.

Đây là dân tộc tính với địa phương tích, có nguồn gốc từ truyền thống ảnh hưởng bởi Nho giáo: Trật tự trên dưới trong xã hội được chấp nhận như điều đương nhiên. Không có chuyện công bằng ở đây.

Phương Tây, cụ thể Đông Âu chịu ảnh hưởng của văn hoá Chris, theo đó mọi người đều bình đẳng tương đối trước Chúa. Máu bạo động, phản kháng lớn hơn so với dân Việt chỉ làm cách mạng khi bị dồn vào đường cùng thôi, còn lại chịu thương chịu khó. Ôi đức tính cam chịu thật “đáng quí” làm sao.

Dân trí thì khỏi phải phân tích, một trời một vực. Bọn có học thì nhận thức về các giá trị nhân bản cũng như về quyền và nghĩa vụ của bản thân cao hơn hẳn bọn ăn lông ở lỗ đói rách chỉ mong có cái đút mồm.

Ngu dân là phương thức mà các thể chế độc tài luôn dùng để kìm kẹp và dập tắt ý chí phản kháng từ trong trứng nước. Ngu dân có nhiều dạng khác nhau, cực đoan như bọn Bắc Hàn, dân thường biết gì đâu ngoài thiên đường của lãnh tụ Kim và đồng bọn.

Cho nên như đã có lần tôi nói, Việt Nam hiện tại “chưa cần” Dân chủ, đặc biệt Dân chủ kiểu Mẽo càng khó được dân An Nam chấp nhận trong giai đoạn hiện tại.

Và chế độ Việt Nam, hoặc tự cải tổ và một ngày nào đó sẽ có kiểu bình cũ rượu mới. Hoặc là sẽ phân nhóm cục bộ chia bè phái, tự làm thịt nhau.

Như đã nói, dân Việt ta chỉ làm cách mạng khi bị dồn vào bước đường cùng như kiểu anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng vừa qua. Hiện tại và tương lai khá xa, khó có thể diễn ra một cuộc cách mạng Dân chủ nào tại Việt Nam. Các bạn đừng nằm mơ giữa ban ngày.

Tác giả: Còm sỹ Tịt Tuốt.

321 Responses to Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam?

 1. QVu says:

  Vài lời với bác Tịt Tuốt

  Tôi không cãi bác Tịt vì thấy bác không đếm xỉa gì cái còm tôi viết ở dưới, nhưng xuyên xuốt những gì bác viết trên BlogHM tôi lấy làm lạ. Khi đọc, tôi thấy cách hành văn của bác thay đổi nên tôi nghi ngờ và thử tìm hiểu. Chẳng mấy chốc, tôi phát hiện bác copy từ nhiều nguồn để còm vào đây, tương tự nick HoàngLãoTà phát hiện bác copy từ bài viết của ông Nguyễn Trần Bạt. Ai để ý sẽ thấy những đoạn bác Tịt copy thì cả lỗi chính tả cũng giống nhau nốt, bởi đơn giản, nó không phải do bác viết. Và cũng vì vậy, khi bác recom nhiều thì các comment của bác đã bộc lộ sự mơ hồ, lòng vòng và không kết nối nhau chặt chẽ, như một vài còm sĩ đã nhận xét.

  Lối viết kéo dãn và mở rộng khiến nhiều người hoa mắt, để rồi nghĩ rằng người viết có kiến thức quá rộng nên không dám mở miệng phản bác, tiêu biểu là entry này và các recom của bác Tịt. Điều chẳng mấy hay ho là việc copy từ nguồn khác rồi dội bom vào BlogHM, khiến các còm sĩ ở đây choáng váng trước bút lực của bác. Kể cả những gì bác (nick VV?) viết ở Quechoa (01/3/2010 & 29/6/2010), bác copy lại và ném vào đây mà chẳng nói năng gì. Còn đây là một ví dụ khác:

  Thế giới đã có nhiều thay đổi so với cách đây một năm. Nhiều xu hướng mới đã định hình, mở ra những thách thức đồng thời là những cơ hội mới. Đây chính là lúc anh và các bạn cần bình tĩnh nhìn nhận tình hình, cùng góp ý chung, tìm cách thoát khỏi tấm màn đen đang che mờ tương lai trước mắt (http://tnxm.net/t9445-8 so sánh comment lúc February 16, 2012 at 4:15 pm của bác Tịt).

  (Đoạn trên của @Lãng, xin đọc thêm lúc 24-09-09 01:28 của @Mặc: http://64.62.188.235/t9445?p=247488&viewfull=1)

  Tôi cũng xin thưa rằng: không phải nhắc đến Sartre, Camus hay vài ý của họ thì sẽ là người hiểu biết về Thuyết Hiện Sinh. Có lúc bác Tịt viết đúng tên của ngài Winston S.Churchill hay Karl Marx, nhưng có khi lại: Lạm bàn chuyện này hôm nay, chúng ta có cảm giác phải có một “ Tốc-quơ-vin” ( tác giả của “Lịch sử nước Mỹ” trong thế kỷ XX. Cuốn sách này có ảnh hưởng ngang bằng với Tư bản luận của Karl Marx. Xin thưa rằng đó là Lịch sử dân tộc Mỹ của Howard Zinn (1920-2010), Tốc-quơ-vin gì ở đây? Chơi chữ (hay đọc của người khác) kiểu này, bà con tìm trên Gúc sao ra? Và cũng xin thưa, ai đánh giá cuốn sách này ngang bằng Tư Bản Luận?

  Tôi không có bất đồng gì với bác nhưng tôi không thích hàng giả, đơn giản vậy thôi, bởi, nếu tôi tranh luận với bác, bác dội bom kiểu đó, tôi chịu sao thấu?

  Sorry & Goodbye

  • 1nxx says:

   QVu says:
   “Lối viết kéo dãn và mở rộng khiến nhiều người hoa mắt, để rồi nghĩ rằng người viết có kiến thức quá rộng nên không dám mở miệng phản bác, tiêu biểu là entry này và các recom của bác Tịt.”

   -Không phải ai cũng hoa mắt đâu, có nhiều người đọc xong họ chỉ cười thôi (vì lịch sự). Họ không muốn làm mất lòng bác admin.

   QVu says:
   “…bác dội bom kiểu đó, tôi chịu sao thấu?”

   -Bác QVu vào đây để xả stress hay để tìm stress? Tôi vào đây để tìm lại 1 chút old time, blog này thanh lắm bác QVu ạ. Xem thiên hạ tán gẫu cũng là 1 cái thú.

 2. Hồ Tại Thiên says:

  Trên trang bác Cua, hình như HTT là “người trái” đến độ còm đính chính mình viết sai dấu chính tả mà cũng bị đánh đòn(down) tới 4 roi(cho tới giờ nầy). Hihihi… 🙂 😕 😀

  Nhưng không sao, không ưa thì các bạn cứ cho ăn đòn thoải mái. Dù sao HTT cũng không thay đổi quan điểm. 😉 :-O 😎 và không có icon nầy nghe 😦

 3. HOA HỒNG_ SG says:

  Entry này của bác Tịt lập kỷ lục guinness về comment của hang cua rùi. Bác HM chao giải đặc biệt sớm cho nhân vật sự kiện trong năm của hang cua cho bác Tịt đi ạ 😀

 4. Thùy Dương says:

  Nữ tình báo VN là đây 😎 😎 😎

  • Kim Dung says:

   😎 Dạo này, nữ tình báo Hang Cua hơi bị nhiều. Bí quyết nào mà Tình báo Hoa Lam gây dựng được siêu thế 😀 😀

 5. Kim Dung says:

  Còn một cái comm nữa là đủ 300 cái. Bác nào trúng cái 300 đơi. Lão Cua ngủ dậy, trố …hai cái càng cho mờ xem 😀 😛

  • Kim Dung says:

   Ôi. Hóa ra Tép Diu trúng. Đề nghị Tịt Tuốt phải có quà nha 😀

   • Daqui says:

    Mà quà phải nặng … tay vào , CQ hổng có hen đâu !

   • V.Anh says:

    Quà cho chị KD một cái hun 🙂 hi hi :p 8 )

   • Kim Dung says:

    Hi…hi… 🙂 Cảm ơn nàng DQ và em V.Anh nhìu nhìu. Nói đến quà, Cụ 90 trốn biệt rồi 😦 😦 😦

   • Tịt Tuốt says:

    Có quà đây, có ngay, có ngay!

    Tớ bỏ tim tớ vào phong thơ
    Dán lên thêm cả nụ hôn hờ
    Trên tim đề thêm vài dòng chữ
    Yêu mãi, nhớ hoài, đằng nớ ơi!

    có đúng là những lời có cánh, mềm, mỏng, mịn, mát và đọc nghe rất thấm, khiến người đọc thoải mái và tự tin phải không? 😉 😛 😳

   • Kim Dung says:

    Tớ bỏ tim tớ vào phong thơ
    Dán lên thêm cả nụ hôn hờ
    Trên tim đề thêm vài dòng chữ
    Yêu mãi, nhớ hoài, đằng nớ ơi!
    ——————-
    Chít cười với Cụ 90:

    Mới nghe tim bỏ vào phong thơ
    Khuyến mại thêm một nụ hôn hờ
    Tớ đã tim run, chân …loạn nhịp
    Bước đi loạng choạng tựa van xơ 😀

    Tình báo Hoa Nam tình báo ơi
    Báo đâu chả thấy, thấy tình thôi
    Phen này tớ quyết theo (nghề) Tình báo 😎
    Vừa báo vừa tình vẫn …rất thơ 😛

    Hơ…hơ…hơ.. 😀

 6. nicecowboy says:

  Thử xem sao nhé !

  🙂 🙂 🙂

  😀 😀 😀

  😦 😦 😦

  😮 😮 😮

  😕 😕 😕

  8) 😎 😎

  • nicecowboy says:

   Hay quá đi thôi, cám ơn xôi thịt hướng dẫn nhé.
   Chỉ có cái mặt hình sự cuối cùng thì phải dùng cách gỏ text ở giữa, hai cách hai bên không thể hiện ra emoticon được.

   😯 😯 😯

  • Kim Dung says:

   🙂 🙂 🙂
   😛 😛 😛
   😀 😀 😀
   😦 😦 😦
   8) :cool

   • Kim Dung says:

    Hu…hu… 😦 Mình vẫn ko làm tình báo được 😦

   • Tịt Tuốt says:

    Nàng Tép Riu: đưa tay đây tớ nắm để chỉ bảo cho cách làm tình….báo!
    muốn làm tình báo 😎 thì gõ ba ký tự: 8 rồi dấu – rồi dấu )

    Thử đi, nếu mà vẫn không được thì đưa cả chân ra tớ nắm để chỉ bày nhé! 😛

    Nếu có thể đưa tay anh nắm
    Ta sẽ cùng nhau đi suốt cuộc đời
    Chẳng phải tình nhân, chẳng thành bè bạn
    Tịt là Tịt, Tép Riu vẫn Tép Riu thôi …
    hì hì 😎

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung kính mến,

    Em đang nghĩ tại sao lại không ” đặt hàng” chị viết một tản văn xinh xinh về khúc giao mùa miền Bắc? mùa xuân tới nhưng mùa đông vẫn còn vương vít bởi giá lạnh…
    Chắc chị không làm tình báo được đâu, tình báo thì phải giấu mình kỹ lắm mà chị thì thẳng thắn và cương trực làm sao giấu được vai trò của mình. Vậy thì chị đi viết tản văn đi, em tin là thành công ngay từ dòng đầu tiên! hihihi
    Chúc chị Chủ Nhật vui!

   • qx says:

    Tình và báo chị Kim Dung mần được hết, đừng underestimate thế chứ 😛

    qx

   • Kim Dung says:

    Đang học làm tình báo 888-)

    Đề nghị bác xĩ ko soi nhé 😀 😛 😀

   • Kim Dung says:

    Hi…hi. @ Hà Linh 😀 🙂 Chị ko viết được tản văn, vì chị đang học làm tình báo em à :888-)

   • qx says:

    8 rồi – rồi ) 🙂

    😎

   • Kim Dung says:

    Tớ đã thử rồi, ko sao làm tình báo được
    Dù báo là nghề, và tình luôn nguyên khôi
    Hai trong một mà vẫn không là một
    Cũng như Tép Diu sánh cùng… Cụ 90

    Đằng Ấy dắt tay tớ đi suốt trang đời
    Chẳng phải tình nhân, chẳng thành bè bạn
    Cứ ở mãi hai đầu nỗi hẹn
    Bởi ta là còm sĩ Hang Cua thôi

    Phố Hà Nội mùa này lạnh giá
    Chỉ ấm khi mỗi sớm mai này
    Thấy mặt cười, hiện lên tên Tịt Tuốt
    Biết bên kia thức dậy gọi bên đây 🙂 😀 😛

    Là ríu rít Cải Quỳ gọi ơi Tép
    Cậu recom đi, Tít Tuốt có thơ rồi
    Là khúc khích Cải Quỳ ơi, tớ viết
    Lá thư tình gửi.tới .. Cụ 90

    Xa đất nước vẫn thấy tình của nước
    Để yêu thêm nhân nghĩa cuộc đời này
    Để Tịt Tuốt sớm mai bừng thức dậy
    Thấy Xuân về và com tim vẫn biết …say 😀 😀 😀

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung kính mến,

    Không được đọc tản văn của chị, nhưng thấy chị nỗ lực học làm tình báo cũng vui rồi chị à, mí lại rất dễ thương những còm của 3 người thân yêu nhau : anh Tịt Tuốt và 2 cô nàng xinh tươi của ảnh là chị Dã Quỳ và chị Kim Dung. Mỗi khi 3 anh chị tung hứng là em rất thú vị theo dõi…
    em cũng phải học sử dụng các icon vui vui đó vì chưa biết chị ơi!

   • Kim Dung says:

    Chít cười. chưa bao giờ Hang Cua có nhiều tình báo mặt cười thế, em ạ 😛 😛

 7. Xôi Thịt says:

  Mấy hôm dân chủ váng hết cả đầu. Đổi đề tài chút sang mấy cái mặt cười của WordPress.

  @lão Tịt Tuốt: số 8 chứ không phải chữ B đấu nhé 8)

  Chị KD hay bác nào quan tâm thì xem cách gõ mặt cười (smiley) trên WordPress ở đây

  http://codex.wordpress.org/Using_Smilies

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Xôi thịt 8)

  • Tịt Tuốt says:

   Cám ơn lão Xôi Thịt! lão này là con ma xó, cái gì cũng biết! 😎

   Thơ tình đê….. rồi sau đó cai lon tiêp ve dan chu.

   Có bài thơ này không biết của ai nhưng đọc lên nghe buồn man mác. dán lên cho hai lão bà bà và những anh thư nào ở HN đọc cho mùi mẫn nhé:

   Nhớ Phố

   Ai có về ngang qua Kim Mã
   Nơi hương hoa thơm suốt đoạn đường
   Dừng chân phía bờ xanh Giảng Võ
   Sớm mai này phố ngủ trong sương.

   Ai ghé giùm qua hồ Ngọc Khánh
   Nhìn liễu bay phơ phất lá buồn
   Hỏi gạch đá trong chiều có lạnh
   Mùa yêu người, tạnh những tin vui?

   Ai lang thang theo hàng phố chợ
   Có nghe nồng hương sấu hương mơ?
   Bát chè bên hồ Gươm sóng sánh
   Giọt sương khuya nằm thở bên hồ.

   Ai còn về trên phố Điện Biên
   Tôi gửi theo chút tình lãng mạn
   Cuối mùa hoa, hoàng lan nấp kín
   Hoa ẩn xanh, lá ngẩn ngơ vàng

   Ai uống giùm ly cà phê đắng
   Nếu về ngồi mộng mị Thiền Quang
   Ngày Nguyễn Du còn hoa sữa muộn
   Phố bỗng gầy nỗi nhớ hoang mang

   Bước giùm tôi ven bờ Trúc Bạch
   Dốc Cổ Ngư đôi lứa đi – về
   Chênh chếch Tây hồ trăng giỡn nước
   Soi bóng tìm ảo ảnh di thê

   Phan Đình Phùng đường ươm xác lá
   Sấu úa mình, nỗi nhớ trăng thu
   Ai qua đấy đón giùm nắng hạ
   Gói ghém lòng, chờ một phôi phai.

   Và ai đi trên những phố dài
   Bước trùng phùng dự cảm chia ly
   Nghe heo may len từng mái cổ
   Biết rêu xanh phong hóa nhu mì.

   Ai đã về, ra đi, và nhớ
   Lòng phương Nam ngơ ngác vọng kinh thành

 8. Kim Dung says:

  Hu…hu…Dốt quá. Cả Cụ 90 bầy cũng hổng thành 🙂

  Cầm tay chỉ việc cho tớ đê…đê… 🙂

 9. Dân nhà quê says:

  Đọc bài của bác Tịt tuốt và còm của các bác dức đầu tợn .
  Ngày xưa bố em bị bệnh nặng, nặng kinh, chữa biết bao thầy, thuốc, không hết .
  Một ông thầy thuốc cuối cùng đến xem bệnh bốc thuốc nói hết, nhưng trước hết phải chịu đau khổ. Uống ! nhà em hết cách rồi.
  Quả thật, bố em vật vã ba ngày nhưng sau đó bệnh lui dần và khỏi , khỏe mạnh trở lại .HÚ hồn !

 10. Vinh Hao says:

  Dung HN ? Sỉ phu Bắc hà chỉ thế sao ? Không ! hình như khẩu khí của mấy gả kiêu binh năm xưa ? uất ức phải tốc váy lên mà tẩu, khi thấy bóng dáng của đoàn quân BÁN GỐM CHĂM hiện diện hi..hi.

 11. Người chầu rìa says:

  “V.N đứng ở ngã ba
  Chưa tìm được rõ lối ra đằng nào”
  – Chỉ cần bỏ tí tự cao
  Lắng nghe can gián của bao anh tài
  Nếu còn bưng mắt bịt tai
  Kẻ thù đang đợi sẵn ngoài biển đông!
  (Thương thay con cháu Lạc Long
  vì mạt vận sinh ra giòng liu điu !!!)

 12. Hồ Tại Thiên says:

  Gần như mọi người ở đây ai cũng chấp nhận “dân chủ” đối với VN là cần thiết ,thậm chí là cần thiết tiên quyết. Tôi thì không nghĩ như vậy!

  Dân chủ, suy cho cùng, nó cũng chỉ là một trong vô vàn những phương tiện để con người phấn đấu đạt đến mục tiêu tối thượng của mình. Mục tiêu đó chính là thỏa mãn nhu cầu được hạnh phúc.

  Hạnh phúc là một khái niệm có tính phổ quát nhưng lại mang đậm tính cá nhân hóa. Hạnh phúc có thể diễn nôm là được sướng. Sướng trọn vẹn là sướng từ trong ra ngoài, sướng từ tinh thần tới thể chất. Hiểu như vậy, tôi thấy dân chủ không là điều tối thượng nữa.

  Nói riêng về phạm trù cá nhân hóa của hạnh phúc thì rõ ràng từng cá thể sẽ không đồng nhất một quan niệm. Bác Tịt Tuốt có dẫn rằng khó thực hiện dân chủ ở VN vì tầng sâu văn hóa của người Việt. Đồng ý bác đã đúng. Nhưng thực sự mục đích của dân chúng là hạnh phúc chứ không là dân chủ.

  Nếu các bạn tạm đồng ý như thế thì tôi xin lật mở vấn đề : Có khi nào người ta vẫn hạnh phúc mà không nhất thiết nhờ đến phương tiện “dân chủ”?

  Hy vọng được trao đổi cùng các bạn để hiểu rõ thêm.

  • Tịt Tuốt says:

   Xã hội tự do dân chủ không hứa hẹn điều mà xã hội cộng sản hứa hẹn: “không có cảnh người bóc lột người.”

   Đúng như lời bác Lake (Hồ Tại Thiên) nói, là con người ai cũng mong muốn một cuốc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, Ngày nào con người còn tham sân si, ngày đó thế gian còn sự bất công. Bởi vậy con người mới đặt ra những luật lệ, những ký kết giao kèo với nhau và tạo thành một cái gọi là thể chế chính trị xã hội. Và dĩ nhiên, Thể chế chính trị cũng không thể giải quyết được tất cả những sự bất công này.

   Xã hội tự do dân chủ chỉ hứa hẹn một điều “mọi người bình đẳng và được quyền mưu cầu hạnh phúc” như Thomas Jefferson đã viết trong Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ vào năm 1776, và Hồ Chí Minh nhắc lại trong Tuyên ngôn Độc lập Việt Nam vào năm 1945.

   Vì thế, xã hội tự do dân chủ ra sức xây dựng những cơ chế như tam quyền phân lập, tự do báo chí nhằm mục đích bảo vệ một cách tương đối sự “bình đẳng” và “quyền mưu cầu hạnh phúc” của mỗi người. Tương đối, bởi vì sự mưu cầu hạnh phúc của người này sẽ ảnh hưởng đến sự mưu cầu hạnh phúc của người khác. Con người không thể có con mắt của thượng đế để thấy hết những sự lừa lọc, hiếp đáp, bất công đằng sau những quan hệ “mưu cầu hạnh phúc” để xét xử một cách tuyệt đối công minh.

   Nền công lý của xã hội tự do dân chủ chỉ hứa hẹn rằng nó sẽ cố gắng cải tiến, điều chỉnh từng ngày, qua tiến trình rất chậm chạp của luật pháp và dân chủ. Nó không hứa hẹn giải quyết tất cả những bất công trong vòng một ngày, một tháng, một năm, một đời người, một thế hệ, hay nhiều thế hệ, nó chỉ hứa hẹn rằng sẽ được giải quyết. Nhanh hay chậm là tùy thuộc vào lòng hướng thiện và nghị lực của những con người trong xã hội đó, có muốn dùng cơ chế dân chủ để kiên trì đấu tranh cho một xã hội tốt đẹp hơn hay không.

   Mặc dù chậm chạp, nhưng xã hội được điều chỉnh để ngày càng tốt đẹp hơn. Nước Mỹ giải quyết được các vấn nạn người da đen, người da đỏ, hồi phục quyền công dân, xin lỗi cách đối xử với người dân Mỹ gốc Nhật trong đệ nhị thế chiến. Ngay cả chiến tranh Việt Nam, khi thất bại, họ sẵn sàng nhìn nhận và thành tâm mổ xẻ vấn đề để tìm hiểu và cải thiện cho tương lai. Có thể những giải quyết chưa rốt ráo toàn vẹn, nhưng đó là một hành trình không chấm dứt của việc đi tìm cái tuyệt đối với giới hạn của những cái tương đối.

   Kiến tha lâu đầy tổ, ở những xã hội có nền móng tự do dân chủ lâu đời, xã hội tương đối công bằng và tiến bộ hơn.

   Qua trải nghiệm của loài người, xã hội tự do dân chủ đã được chứng minh là ưu việt nhất. Theo thống kê, cho đến năm 2005, 119 trong 190 quốc gia trên thế giới quyết định đi theo thể chế dân chủ, trong đó không có Việt Nam.

   Tìm kiếm những dẫn chứng rời rạc trong quá khứ để kết luận rằng xã hội tự do dân chủ cũng đầy rẫy những bất công là chỉ “nhìn cây thấy cây” chứ chưa phải “nhìn cây thấy rừng.”

   Xã hội tự do dân chủ cho phép mỗi cá nhân cơ hội bình đẳng như nhau trong việc đóng góp tác động thay đổi xã hội. Nếu nền dân chủ Thái lan không hiệu quả bằng nền dân chủ Mỹ, điều đó không tiết lộ gì nhiều về bản chất của xã hội tự do dân chủ, mà chỉ tiết lộ về nền tảng văn hóa dân chủ khác biệt của hai dân tộc mà thôi.

   Để đất nước Việt Nam có thể dùng thể chế dân chủ để thăng tiến, dân tộc Việt Nam sẽ cần đến rất nhiều người hiểu và sẵn sàng làm người dân chủ. Đó là một đòi hỏi khó khăn mất nhiều thời gian, và cần phải có sự đầu tư đúng đắn về giáo dục dân chủ, mới hy vọng có thể đào tạo ra những công dân có tinh thần dân chủ.

   Nói một cách mù mờ rằng người Việt Nam cần có “dân trí” cao (nếu được đo lường bằng bằng cấp) trước khi có dân chủ là vẫn chưa nói đến cốt lõi của vấn đề. Có lẽ nên nói rằng người Việt Nam cần có tinh thần dân chủ cao thì đúng hơn.

   và bây giờ thì trở lại điểm xuất phát: con đường nào đây? đi ô tô hay xe trâu để đến đích dân chủ cho VN??? hu hu lại trở về cái vòng lẩn quẩn.

   Ôi nói những vấn đề này…nhức đầu quá! thôi Tịt tui đi kiếm hai lão bà bà của mình để giải bày chuyện hạnh phúc: Hai lão bà bà đâu rồi! “Ôi hạnh phúc đâu chỉ có cơm ăn, và áo mặc. Cuộc đời còn có cả những…nụ hôn” phải không hai lão bà bà!… :* :* chụt chít, chụt chít…hì hì… 😛

   • ti4mat says:

    Hoan hô bác Tịt

   • Kim Dung says:

    Quả là nhức đầu quá, nên tớ đành im lặng. Bái phục Cụ 90 và các còm sĩ Hang Cua sao khỏe… ný nuận. Chúng tớ vẫn thích hoa cúc vàng mùa thu, hoa mùi tím biếc…cùng các loại hoa trong Hang Cua hơn:))). Cụ 90 gửi hôn gió, chắc răng bị rụng còn vài cái, nên nghe như …Chuột… chít, chuột… chít…:)))

   • Hà Linh says:

    Anh Tịt viết còm này hay quá, Tịt đâu mà Tịt, rất thông đó chứ!

   • Thùy Dương says:

    Cám ơn bác Tịt vì những recom công phu, có trách nhiệm về con đường dân chủ mấy ngày nay. Đúng vây nói vấn đề nay nhức đầu lắm, có mà đứt hết các nơron thần kinh. Nói đi thì cũng như nói lại thôi: xã hội tự do dân chủ rõ ràng là tốt hơn chế độ chuyên quyền. Các bác đã phân tích và tranh luận ở rất nhiều khía canh rồi. Có nhiều bác am hiểu và rất tâm huyết làm sao xây dựng và điều hành đươc một thể chế tư do dân chủ thưc sự. Một xã hội văn minh, người dân được tự do thực thi quyền công dân của mình và mọi người bình đẳng trước pháp luật. Nhưng quả thật con đường để đến đích này ở ta là rất khó khăn. Nói thẳng là thật khó .vì cứ như là chui vào bui rậm vậy. Biết bao giờ mới tìm được đường ra. 😦

   • chinook says:

    @Thuy Duong

    Vì mấy chục năm nay, do khách quan hay chủ quan dân ta được dẫn dắt hết tử bụi rậm này sang bụi rậm khác. Người dẫn dắt ta lại có nhiều mục tiêu , lý tưởng quá xa xôi, mộng tưởng , thậm chí không trong sáng. Cũng vì dân ta có sức chịu đựng phi thuờng….và có được chọn lựa gì đâu !

    Thử tưởng tượng nếu nước ta là một Cty hay Doanh nghiệp…

   • Tịt Tuốt says:

    @KD: Đồng ý với đằng ấy Tép Riu, những vấn đề chính chị, chính em này nó nhức đầu, nặng nề như là búa tạ, không thích hợp và đam mê của giới anh thư ở đây chỉ thích hoa vàng, hoa cúc… Để tớ đề nghị lão cua đẻ ra một bài về cái gì đó mềm, mỏng, mịn, nhẹ và thơm để làm cho các anh thư có dịp tám. (P.S. sao mấy hôm nay không thấy Nữ Hoàng Nước Gạo đâu cả, chắc là đang đắm đuối phê bút(FB) vì có ai đó hẹn hò ngắm Lộc Vừng nữa rùi chứ gì??? 😉 )
    “chuột..chít”…buồn cười quá! nhưng cẩn thận: chuột nó giả chít đó, đằng ấy TR đừng cả tin nhé!

    @HL: anh Tịt: chổ cần thông lại tịt, chỗ cần tịt lại thông mới chết chứ! 😛

    @TD nước Nga: Nhất trí với TD là…cứ như chui vào bụi rậm. Nhưng không biết tại sao các bác trai ở đây lại thích…chui vào bụi rậm?. chắc có điểu gì bí ẩn chăng??? 😛

    Cám ơn ba Anh Thư đã rè còm!! 😉

   • chinook says:

    Xin bái phục Bác Tịt Tuốt và tôn Bác làm sư phụ dù chưa biết Bác có nhận đệ tử hay không.

    Tôi mỗi lần nhức đầu, dù ít cũng phải tìm cách chạy sang phòng đọc sách và ngủ quên….để tránh lão bà(1 bà)

    Có thể Bác đã đạt tới đỉnh của ‘Đồng chứng trị liệu pháp'(Homeopathy)
    hoặc một Pháp nào siêu đẳng hơn.

    Tôi luôn chuẩn bị điếu đóm và cả quạt để quạt lò nấu trà chờ Bác.

   • Tịt Tuốt says:

    Ấy chết sao bác Chí lại bảo thế. Bác có “tiger” nhà đã lên level “lão bà” rồi, nếu nhận tui làm sư phụ (he.he…chẳng dám), thì phải gọi hai lão bà bà của tui là gì nhể! gọi bằng “lão bà bà sư phò” chăng? gọi thế thì tổn thọ họ quá! he..he…

    Để tránh lão bà của bác, bác chạy qua phòng đọc sách. Chuyện này xưa như trái đất rồi. Bi chừ in-tờ-net phát triển, blog thì bao la và nhan nhản như nấm sau cơn mưa, nhiều bác cứ mãi lo ôm computer thâu đêm suốt sáng, quên cả chuyện “trả bài” cho “tiger”. Nhân tiện kể bác nghe chuyện vui(nếu bác chưa đọc):

    Một phụ nữ (hình như là KD) đi vào tiệm bán nước hoa và nói với nhân viên tư vấn mua hàng(hình dáng tựa như ANDT).
    KD: Anh có loại nước hoa nào có thể khiến chồng tôi ở bên tôi suốt ngày mà không thể nào dứt ra được không?
    ANDT: ý quí cô muốn nói là cô muốn chồng của cô bị ghiền cô như điên có phải không?
    KD: đúng đúng!
    ANDT: vậy cô muốn phong cách gì? Nồng nàn quyến rũ hay sang trọng hoặc tươi mát sảng khoái đầy cảm hứng?
    KD:… có lẽ …anh cho tôi loại nước hoa có mùi như mùi của..cái computer nhà tôi là tốt nhất!
    ANDT: (mắt chữ A, mồm chữ O)
    😛

   • Kim Dung says:

    He…he…Cụ 90 loãng moạn quá.

    Hổng có thứ nước hoa nào mà các bà vợ bắt được các đức ông chồng ở cạnh mình suốt ngày đâu. Nếu vậy, sẽ già nhanh như… Cụ 90 đó.

    Các đức ông chồng hãy cứ nhìn vào tấm gương tày liếp của Cụ 90, để tỉnh ngộ nha:)))

    Còn Nữ hoàng Nước Gạo, dạo này biến đi đâu ư? Đang học tấm gương về nước hoa của Cụ 90:)))
    (Sao tớ ko thể nào làm ra mặt cười như Đằng Ấy nhể. Bầy cho tớ với:))))

   • Xôi Thịt says:

    @chị KD; để hiện cái mặt cười hay mếu chị để 1 ) thôi. Đôi khi 1 là đủ rồi, nhiều quá lại chóng già như cụ 90 😛 . Thứ 2 là chị để nói dời ra, trước và sau không dính ký tự nào khác. Hai bà 1 ông nên cứ dính hết cả lại, cười không nổi 🙂

   • Tịt Tuốt says:

    Hi hi…Ý đằng ấy muốn bảo: chán cho lão 90 cứ đặt tình cảm không đúng chỗ, lúc cần lãng mạng thì lý trí, lúc cần lý trí thì….sến chảy nước, phải không??? 😛

    Đằng ấy làm không ra mặt cười bởi vì đằng ấy hơi….tham lam nhé! muốn làm mặt cười thì đánh dấu : và dấu ) (đừng có đánh nhiều dấu ) với nhau như đằng ấy đang làm

    Hai dấu này phải đứng kề cận nhau (như là tớ với Dã Quì) và phải cách biệt (trước và sau) với các ký tự khác (Tép Riu phải đứng xa xa mà nhìn)

    (mặt người le lưỡi thì dùng dấu : và chữ P (viết in – capital), mặt người cười ngoạc tới tận mang tai như đằng ấy có lần cừ tớ thì dùng dấu : và chữ D (viết in)…v.v..)

    Thử đi, nếu không được thì để tớ…cầm tay chỉ bày cho nhé (he..he…tranh thủ cơ hội…) 😛

    Ờ mà sao đằng ấy dìm hàng tớ quá nhé! tớ đâu mà rắm rít như đằng ấy mô tả thế! tớ đây nè:

    Các cụ :”Thất Thập Cổ Lai Hy ”
    Tớ nay Cửu Thập: thứ gì cũng chơi !
    Cà phê sáng Dã Quì mời
    Tối về nàng Tép bắt ngồi (ăn) cơm canh.
    Thứ bảy dạo phố loanh quanh
    Chúa Nhật cúng quảy chùa Thanh hoặc đền.
    Đêm về Cải đứng một bên
    “Chàng ơi còn mệt nằm thêm, Để đồ
    Mai nầy Cải giặt, Tép (Riu) hồ (ủi)
    Còn chàng ra ngắm trăng mờ ngoài sân
    Bạn bè,thơ họa xa gần
    Cần gì suy nghĩ,phân trần với ai !”
    Đúng là trời đã tính sai.
    Thân này chín chục chia hai vẫn chưa vừa!
    hì hì… 😉 😛 😀

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn Xôi thịt. Chị thử xem có được ko nha:)

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Thành rùi, thành rùi. Cảm ơn cả Xôi thịt lẫn Cụ 90 🙂

    Hang Cua thật buồn cười
    Cãi nhau về dân chủ
    Ai nấy mặt rầu rầu
    Chuyển đề tài tình iu
    Ai nấy mặt đều tươi

    Thêm cho ba mặt cười 🙂 🙂 🙂

    Cụ 90 ơi Cụ 90
    Sáng đi chén phở tối vui chơi
    Tép Diu, Hoa Cải hầu ko xuể
    Nên kiếm cho Cụ ả 20 🙂

   • Kim Dung says:

    Tớ thử cười và mếu như Đằng Ấy vừa cầm tay chỉ việc nhé 🙂 😀 😛

   • Kim Dung says:

    Tại Lão Cua trước đây, bầy cho tớ, ko bảo phải để hai chấm : đứng lùi ra, mà cứ để : đứng sát vào, nên mới ko ra mặt cười 😛 😀

   • Tịt Tuốt says:

    hu..hu…vậy là mất cơ hội cầm tay rùi.. 😦
    Mặt mếu thì dùng hai chữ : và (

    Có biết làm mặt hình sự, mặt tình báo không???
    Mặt tình báo thì làm chư B và ). nó đây B)

   • Kim Dung says:

    Tớ mếu đây 😦

    Tớ làm tình báo đây B).

   • Daqui says:

    Ối giời ơi sảnh Cải ra một tí là 2 đằng ấy lại ríu ra ríu rít như Chim í thui !
    Huhuhu , tớ bị ” tai nạn nghề nghiệp ” ( commentateur ) xây xẩm mặt mày nên phải tạm lánh đi ít hôm , nhưng nhớ 2 đằng ấy và mọi người trong Hang Cua quá lại phải lần về đây . Thôi thì Đằng Ấy Tịt Tuốt đã cầm tay chỉ việc cho nàng Tép Riu làm được mặt cười rùi ; thì cũng cầm … cái gì cầm được mà chỉ cho tớ làm cái mặt mếu với nhá , Tuột Tít nhá !

   • Daqui says:

    8) 8) 8)

   • Daqui says:

    Ơ tớ ko làm được … tình báo nhể ? Thế này thì làm sao biết được 2 đằng ấy đã ăn … vụng tớ những gì ?
    😎 😎 😎

   • Kim Dung says:

    He…he… 😀 😀 😀 Thấy Tép Diu ăn khoai, Dã Quy cũng vác mai đi đào đấy à? 😛 😛 😛

   • Daqui says:

    He he he , từ giờ thì Tịt Tuốt với Tép Riu hết đường chùi mép nhớ !
    😎 😎 😎 😎 😎 😎 😎 😎

   • Daqui says:

    Ôi lại còn ăn… khoai với nhau nữa ???
    Một ông hai bà , kiểu gì thì cũng ” Người trong cười nụ người ngoài khóc thầm ” đây , huhuhu !

   • Kim Dung says:

    Tức quá. Lại tiếp tục làm tình báo, rình DQ với anh Biển Xanh Râu ở FB, và về mét với Tịt Tút đơi 😎 😎 😎

    Đồ hổng trung thủy 😀 😎

   • 1nxx says:

    Tịt Tuốt says:
    “Có lẽ nên nói rằng người Việt Nam cần có tinh thần dân chủ cao thì đúng hơn.”

    Trộm nghĩ :
    “Có lẽ nên nói rằng người Việt Nam cần được tự do hơn (ngôn luận, xuất bản, báo chí, bầu và ứng cử, tôn giáo, lập hội đảng…) thì đúng hơn.”

    “và bây giờ thì trở lại điểm xuất phát: con đường nào đây?”
    -Phổ biến sự thật trên mạng và trong cuộc sống hàng ngày cho đại đa số quần chúng nhân dân lao động, bởi vì “sự thật giải phóng con người”. Thời cơ đến thì tất cả xuống đường đạp đổ vòng nô lệ.

   • Daqui says:

    To Tép Riu : tuy đang bàn về Dân Chủ , nhưng đề nghị trong gia đình ta cũng ko nên Rân Chủ quá chớn thế nhá !
    Động một tí là méc , méc , méc ! Tớ mà cũng bắt chước nàng thì lão Tịt Tuốt lại chả vội đi rước em ba ( hôm trước chui nhầm vào chăn ) về ấy chứ !?

   • Dzung says:

    Dân chủ là một quá trình dài, bắt đầu từ những hạt giống trên mãnh đất thích hợp. Cứ rêu rao vì “dân dốt” nên chưa cần thiết dân chủ là cái cớ để còn bám lấy quyền cai trị.

    Dân trí còn thấp là do chế độ chính trị. Những nước theo chế độ Cộng sản trước đây và bây giờ như Bắc hàn, Việt Nam, Cuba, và China không phải là mãnh đất tốt để hạt giống dân chủ nẩy mầm. Cai trị nước gần 70 năm rồi mà vẫn dân trí vẫn còn thấp là một tội lớn với dân tộc và sự tồn vong của đất nước!
    (Trong khi đó chỉ cần 30 năm sau khi đất nước bị tàn lụi bởi thế chiến thứ hai, những năm 1980, kinh tế Nhật và Tây Đức đã sánh vai cùng Mỹ thống lãnh thị trường thế giới.)

    Có hai cách để thay mãnh cỏ tàn lụi và già nua trước sân. Cách thứ nhất là đào nó ra và làm đất lại bằng cách vứt hết gốc cỏ già nua và gieo vào đó hạt giống mới, phân bón mới.
    Cách thứ hai ít trauma hơn là gieo những hạt giống tốt mạnh vào đó. Những gốc cỏ già nua sẽ biến thành phân cho đám cỏ mới hay ít nhất cũng làm đất xốp hơn. Bắt đầu từ việc nhận dạng rằng đám cỏ già nua đã cản trở sự phát triển (loại bỏ điều bốn), cho tự do ứng cử và trả quyền làm báo (truyền thông) cho người dân và để nó tự do cạnh tranh và phát triển. Truyền thông tự do sẽ làm dân trí phát triển, tiến bộ hơn. Bằng chứng nhỏ là trong cái hang cua hạn chế nầy, những trao đổi đã thẳng thắn hơn. Đám cỏ mới sẽ tươi tốt hơn.
    Hy vọng cái metaphor khập khểnh nầy làm bác TT bớt nhức đầu.

  • 1nxx says:

   Hồ Tại Thiên says:
   “Dân chủ, suy cho cùng, nó cũng chỉ là một trong vô vàn những phương tiện để con người phấn đấu đạt đến mục tiêu tối thượng của mình.”

   -Trộm nghĩ :
   “Dân chủ, suy cho cùng, nó là phương tiện duy nhất để con người phấn đấu đạt đến mục tiêu tối thượng của mình.”

   “Có khi nào người ta vẫn hạnh phúc mà không nhất thiết nhờ đến phương tiện “dân chủ”?”

   -Trộm nghĩ :
   Hạnh phúc là 1 khái niệm có tính chất tương đối đối với từng cá nhân cụ thể, nhưng tất cả đều có chung 1 điểm cơ bản : “cơm no, áo ấm”.
   Làm sao con người (nhân loại) có thể hạnh phúc mà không dùng phương tiện dân chủ thì tôi “chưa nghĩ ra”. Xin được chỉ bảo.

   • qx says:

    Làm sao con người (nhân loại) có thể hạnh phúc mà không dùng phương tiện dân chủ thì tôi “chưa nghĩ ra”. Xin được chỉ bảo.
    ————
    “Tăng cường công tác tuyên giáo”, “kết hợp với đảng cs TQ đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ ngành tuyên giáo”, tăng cường phát ngôn theo thím Doan, cậu Sơn, mợ Ninh, sở báo QĐ ND, cai Hưởng, vv…

    qx

   • 1nxx says:

    qx says:
    ““Tăng cường công tác tuyên giáo”

    Bác qx làm tôi hết hồn.

   • chan says:

    Bác Hồ Tại Thiên nói.”Nhưng thực sự mục đích của dân chúng là hạnh phúc chứ không phải dân chủ “.Như vậy thì ta đã đạt được rồi.Mấy năm trước ta đã được thế giới xếp vào tốp hạnh phúc nhất thế giới là gì.Bác HTT có thấy mình hạnh phúc ko?Nhìn từ con cái ,họ hàng ,hàng xóm ,cơ quan…Nếu thấy hạnh phúc thì xin chúc mừng bác.
    Hôm nay xem VTV 4 thấy đưa cảnh phố phường Hà Nội rất đẹp.Trong dòng người bất tận ấy có cả người bán rong ,rất vất vả.Nhìn họ tôi thầm hỏi ko biết họ có hạnh phúc ko?Nếu họ cảm thấy hạnh phúc thì xin khâm phục họ ngàn đời.Còn bao nhiêu dân nhà quê nữa cũng sống cảnh đời ko khác gì mấy từ năm 1954(theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều )Họ có hạnh phúc ko?Nếu họ thấy hạnh phúc tôi ngàn đời khâm phục về trí tuệ của họ.

   • Hà Linh says:

    chắc họ có những hạnh phúc trong cái khốn khổ của họ…với người nghèo khổ đôi khi hạnh phúc đơn sơ lắm anh Chan à, HL nghĩ thế, ví dụ những người bán hàng rong chỉ mong có ai đến mua cho họ chút đồ để gánh hàng chóng nhẹ đi…

  • Xôi Thịt says:

   Bác HTT,

   Khi vât chất và tinh thần được thỏa mãn thì con người ta sẽ hạnh phúc (xin tạm định nghĩ hạnh phúc thô thiển như vậy). Quan trọng là làm thế nào đạt được điều ấy. Như hôm qua trả lời còm bác Đô, tôi nghĩ những nước có mức sống cao nhờ tài nguyên như Qatar, Brunei hay “độc tài tốt” như Sing thì dân chủ hay không cũng chẳng quan trọng lắm.

   Dân chủ thì tốt chứ, ít ra là cái tên. Quốc hiệu của nước ta cũng đã từng có chữ Dân chủ trong suốt mấy chục năm 🙂 Được tiếng là dân chủ nghe chả hay hơn là không dân chủ chứ? Nếu không bà Doan, PCT đâu phải tuyên bố Việt Nam mình “dân chủ gấp vạn lần” các nước tư bổn hay như gần đây ông Sơn, thứ trưởng ngoại giao cũng tuyên bố 1 câu gần gần thế. Chỉ tội là ở ta hay ở TQ, khái niệm người ta cố ép cho “dân chủ” chẳng giống đâu trên thế giới cả, đó mới là vấn đề.

   Khái niệm “tự do”cũng vậy. Tôi đọc đâu đó người ta kể văn nghệ sĩ than phiền không có tự do và được cố TBT Trường Trinh hỏi lại “các anh chẳng phải được tự do chửi đế quốc đó sao?”.

   Cái gì mình cũng khác người ta, nếu tựu chung, mình hơn người ta, tức là mình tài hơn. Còn mình khác hoàn toàn người ta, mà sau bao lâu mình vẫn kém người ta và khoảng cách càng rộng hơn thì mình có vấn đề rồi.

   Chúc bác tuần mới vui vẻ.

 13. Tịt Tuốt says:

  Tịt tui cũng rất ngạc nhiên khi thấy entry này có rất nhiều còm sĩ tham gia và đóng góp nhiều ý kiến khá hay, khiến cho hang Cua sôi động hẳn lên!. Mặc dù lão Cua đã ra entry mới nhưng vẫn có nhiều bạn đọc hăng hái rè còm. Thông thường những entry về đề tài chính trị xã hội như thế này là những miếng bánh khó gặm nên chúng rất buồn tẻ. Điều này chứng tỏ hang Cua có sức thu hút bạn đọc không tệ lắm.

  Tuy nhiên đối với entry này, theo tôi chỉ là tranh luận về thể chế Dân chủ của từng cách hiểu của mỗi người trên diễn đàn. Còm sỹ “Dove” lại đưa vào khái niệm: Xã Hội Công Dân làm cho topic càng rối rắm thêm.

  Theo thiển ý của người viết, trước hết chúng ta cần thống nhất chung về những khái niệm đang bàn đến. Chưa thống nhất nhận thức chung nhất về Dân chủ Tự Do thì rất khó để nhận xét, đánh giá xung quanh?

  Việt Nam nên đi theo lộ trình như thế nào để đạt được tự do dân chủ?. Tôi không dám cho rằng mình biết câu trả lời, cho nên những ý kiến sau đây chỉ là đóng góp cho một cuộc động não chung.

  Để đi đến một phác họa cho một lộ trình, cần hiểu những yếu tố cần thiết của nó.

  Trước hết, cần phân biệt “dân chủ” và “tự do”. Có những xã hội “dân chủ phi tự do (illiberal democracy)” và những xã hội “dân chủ tự do (liberal democracy)”.

  “Dân chủ” được hiểu là quyền ứng cử và bầu cử tham gia vào hệ thống quyền lực chính trị được bảo đảm cho mọi người dân đồng đều như nhau.

  “Tự do” được hiểu là những quyền tự do căn bản của mỗi người dân được bảo vệ, bao gồm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do đi lại, quyền tự do tư hữu, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do hội họp và quyền tự do kinh doanh.

  Nếu một xã hội chỉ thực hiện thể thức bầu cử mà không bảo đảm những quyền tự do căn bản, thì đó là một xã hội dân chủ phi tự do. Xây dựng một thể chế dân chủ một cách vội vã sẽ dẫn đến một xã hội dân chủ phi tự do. Miền Nam Việt Nam trước 1975, chế độ Ferdinand Marcos của Phi Luật Tân, Suharto của Indonesia, chế độ Tưởng Giới Thạch của Đài Loan và Phác Chính Hy của Đại hàn là những xã hội dân chủ phi tự do.

  Một số trong những nước kể trên, sau một thời gian, đã trở thành xã hội dân chủ tự do thật sự ổn định, như Đài loan và Đại hàn. Một số nước khác, chưa đạt được tình trạng đó. Yếu tố làm nên sự khác biệt này là sự thành công của nền kinh tế thị trường.

  Mỗi thể chế đều có tính thích ứng với một giai đoạn lịch sử nhất định. Lịch sử các nước như Sing, Nhật, Hàn, Đài và Trung Quốc hiện nay, đều cho thấy kỹ trị rất thích hợp với giai đoạn phát triển đầu tiên, khi nền tảng kinh tế, xã hội, tri thức của dân cư còn yếu kém.

  Nói sơ về thể chế “kỷ trị” để bạn đọc nào chưa biết có thể hiểu phần nào: (trích)Khi nghiên cứu các nền kỹ trị lừng danh của Châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore, Centreno đã phát hiện ra rằng ranh giới giữa hệ thống chính trị và hành chính hầu như không tồn tại. Vì những lý do khác nhau, hệ thống chính trị dân chủ ở các nước này trong suốt các giai đoạn phát triển đầu tiên đã không vận hành bình thường. Do khi một chính đảng luôn nắm quyền kiểm soát tuyệt đối và áp dụng các biện pháp cứng rắn trong quản lý xã hội, thì hệ thống chính trị không thể phát huy được tác dụng như trong các thể chế dân chủ Tây phương. Đảng cầm quyền thống trị bộ máy nhà nước và xóa nhòa mọi ranh giới giữa chính trị và hành chính, vì thế, các nước này ít nhiều mang màu sắc chính trị độc đoán. Các mục tiêu phát triển quốc gia thay vì được kết tinh từ các quá trình dân chủ thì lại được bộ máy nhà nước hoạch định dựa trên viễn tượng phát triển dân tộc hoặc lợi ích đảng phái, bè nhóm cục bộ.

  Giới lãnh đạo tự nhận vai trò đại diện cho lợi ích của dân tộc để hoạch đinh đường lối và phương pháp phát triển. Họ cũng sử dụng chủ nghĩa dân tộc làm chiêu bài để gạt bỏ bất đồng. Những nhóm chịu thiệt thòi nếu lên tiếng đấu tranh nhân danh quyền lợi của mình sẽ dễ dàng bị gán ghép là những người vị kỷ, tư lợi hoặc không yêu nước. Lợi ích dân tộc cũng được sử dụng để giải thích và khỏa lấp các quan ngại về bất bình đẳng, kiểm soát xã hội hà khắc và các vấn đề khác.

  Điển hình như, cựu thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu đã tóm tắt triết lý trị nước của mình bằng tuyên bố “Mỗi khi có ai đó muốn tìm cách phá hoại hoặc làm đảo ngược trật tự xã hội, kỷ cương, duy lý này để làm cho nó ủy mỵ và duy cảm, tôi sẽ chặn đứng họ lại mà không phải băn khoăn suy nghĩ gì”.(ngưng trích)

  sau khi các nước trên đã phát triển đến một ngưỡng thành công nhất định, khi vật chất được nâng cao dẫn tới trình độ dân trí phát triển mạnh mẽ, Có xu hướng chuyển biến rõ rệt từ nền kỹ trị sang nền dân chủ.

  Các nước như Hàn, Đài, Nhật thì hiện đều là những nền dân chủ điển hình (Nhật còn một số đặc thù, nhưng đó là do tính cách dân tộc), ngay cả Singapore hiện nay, trong vòng không quá 5 năm tới tính độc tôn trong cai trị của gia tộc họ Lý cũng chắc chắn sẽ bị lung lay.

  Rõ ràng dân chủ là cần thiết, là mục đích cần đạt đến. Tuy nhiên con đường nào cho dân chủ tại Việt Nam hiện nay có nhiều lựa chọn. Một lựa chọn được các bạn còn mang nặng “thiên kiến yêu ghét chế độ” là cần đạp đổ toàn trị và lập chế độ tam quyền phân lập, là tự do báo chí.v.v…

  Lựa chọn này là không khả thi, xét cả về tính thực tiễn(thế cân bằng) của nó (bộ máy nhà nước và lực lượng cai trị hiện quá mạnh) cũng như tính hiệu quả (dân trí VN chưa đủ trưởng thành, hầu như dân còn thờ ơ với phong trào dân chủ, giới trí thức chưa chứng tỏ khả năng dẫn dắt và làm thay đổi cơ chế…v.v..). Giả sử có một cuộc cách mạng màu hoa nào đó xảy ra và thành công tại VN, thì dân chúng cũng sẽ lâm vào trạng thái không biết làm gì nếu tự nhiên được trao cái món quà dân chủ.

  Điều mà nhiều người trong chúng ta mong muốn, là VN sẽ ngày một văn minh hơn, và có thể có một tương lai tốt đẹp hơn trong hoà bình, chứ không phải trả giá trong máu và bom đạn. Và đó, không phải là một điều gì không tưởng.

  Do đó, có một lựa chọn khác, đang được rất nhiều người cổ vũ, đó là tìm cách cải biến dần dần chế độ, thông qua các hình thức khác nhau, phản biện, góp ý, gây dựng phong trào đưa ý kiến … để khiến chế độ gặp áp lực buộc phải tự mình điều chỉnh từ từ, với các quyết sách hợp lý và khoa học hơn, bộ máy điều hành hiệu quả hơn và trong sạch hơn.

  Cách làm này, là phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi cao hơn. Trước hết, nó không gây ra cái cảm giác các phía muốn triệt hạ nhau, vì thế khả năng đối thoại và cùng phối hợp là lớn hơn. Điểm đến của cách làm này, tất nhiên sẽ là việc xây dựng một nền kỹ trị, giống như Hàn, Nhật, Đài trong quá khứ: Một bộ máy chính quyền có hiệu năng, tham nhũng được kiểm soát, lãnh đạo có quyết tâm xây đắp quốc gia, nguồn lực đất nước được phát huy, giúp kinh tế đi lên và dân trí ngày một phát triển.

  Ở đây lại gặp một vấn đề có tính thực tiễn: Một thằng nông dân ngày ngày đi xe đạp, ra ruộng cầm roi vụt con trâu kéo cày thì luôn không cần biết thế nào là dân chủ. Nhưng một thằng đi xe mecedes E630, ở tại biệt thự có hồ bơi thì chắc chắn nó phải biết và có nhu cầu về dân chủ.

  Kết thúc giai đoạn này, tất nhiên sẽ là việc lặp lại mô hình của các nước kỹ trị đã thành công: Cuối cùng, sẽ chuyển hoá sang dân chủ một cách hoà bình. 🙂

  • chinook says:

   Thằng đí Mercedes E630 dù nó thấy dân chủ hay,đẹp nhưng tôi không nghĩ nó cần và ủng hộ dân chủ hóa . Dù nó không xứng đáng, nó cũng là chủ rồi.

   Những người cần và ủng hộ dân chủ là những người đi xe Honda, Toyota , Ford và những người đi xe hai bánh loại khá trở lên . Chính những người này mới có nhu cầu và khả năng thay đổi.

  • Hà Linh says:

   đó, có một lựa chọn khác, đang được rất nhiều người cổ vũ, đó là tìm cách cải biến dần dần chế độ, thông qua các hình thức khác nhau, phản biện, góp ý, gây dựng phong trào đưa ý kiến … để khiến chế độ gặp áp lực buộc phải tự mình điều chỉnh từ từ, với các quyết sách hợp lý và khoa học hơn, bộ máy điều hành hiệu quả hơn và trong sạch hơn.
   ———–
   Em thấy cách này thì hay, nhưng hơi chậm anh Tịt nhỉ? mong bà con ta đừng sốt..rọt!

 14. “Chân dủ”, chân lý, chân dài
  Trong ba cái đấy, ai ai cũng…thèm
  Hình như còn thiếu…1 chân,
  Hàng ngày vẫn được Quý bà…nâng niu

 15. Dove says:

  Phần lớn còm sĩ, kể cả Tịt Tuôt và Mr. Kitchenhand đều lẫn lộn xã hội công dân (XHCD) và dân chủ (DC).

  XHCD (civil society) là một xã hội mà tất cả các mục tiêu thiên niên kỷ về quyền con người đều được đảm bảo. Ko có ai, kể cả Dove dám trơ tráo cho rằng XHCD là ko tốt.

  DC (Democracy) và ĐT (Độc tài: Autocracy) là 2 phương thức có thể lựa chọn để xây dựng nhà nước. Machiavelli và những người theo ông để ngỏ cả 2 khả năng lựa chọn, dẫu tin rằng DC là lựa chọn nên được ưu tiên.

  Có DC ko hẳn là có XHCD. Ví dụ VN hiện nay đã có nền DC đại diện rất phát triển nhưng XHCD đang đà tha hóa vì khoảng cách giữa đại diện (tinh hoa chính trị) và dân chúng (đặc biệt là còm sĩ !!!) ngày càng bị khoét sâu. Đó chính là đại họa “Cán bộ xa dân” mà Bác Hồ cha đẻ của DC VN đã cảnh báo và cũng chính là cái vực sâu đã nuốt chửng “cách mạng nhung” do ông V. Havel (TT Tiệp Khắc) khởi xướng sau đó khoảng 40 năm.

  Độc tài, cho dù ở hình thức tệ hại nhất (quân chủ chuyên chế: monarchy) vẫn có thể là nền tảng vững chắc cho XHCD lành mạnh đầy sức sống. Thời Trần với hội nghị Diên Hồng là minh chứng.

  Ở tầm chim bay, Dove thấy VN mình vừa có thừa DC, vừa có cái vực Havel to đùng. Thấy còm sĩ đang loay hoay lấp nó bèn nẩy ra ý đồ hạ cánh làm độc tài để trị cán bộ xa dân.

  • Dove says:

   Đính chính: xin đọc lại là ….hạ xuống đất để MỔ cán bộ xa dân.

  • Triết gia Đốp đã giải thích các khái niệm rất rõ ràng. Luôn ủng hộ Triết gia.

  • Hà Linh says:

   Công nhận anh Dove giải thích hay thật, học được những khái niệm rất cơ bản.Vậy tóm lại theo anh Dove thì “con đường nào ” cho VN ta để có được xã hội CD ?

   • Dove says:

    Dove mà chộ ra “con đường nào” thì sẽ nghĩ đến chuyện làm “tinh hoa chính trị”. Úi! Nghĩa là thôi làm chim. Làm chuột rúc sừng trâu à? Chả dại.

    Dân VN mình mà làm đường lối là hỏng. Cốt đường bằng quasi mác-lê chi chít hốc lún, lại được rải mặt bằng đá củ đậu American Liberalism. Xe Hummer cũng đến chịu.

    Vậy cứ làm con chim đồng quê. Chẳng cần thể hiện bằng đường lối làm gì. Bức xúc quá thì “mổ cán bộ xa dân” bằng mỏ. Nếu nó quá đáng hơn thì mổ bằng mìn tự tạo và súng hoa cải như anh Đoàn Văn Vươn.

    Ko có đường lối chỉ làm chim Việt thuần chủng đã từng là một lựa chọn xuyên suốt ngàn năm lịch sử.

  • Mr Kitchenhand says:

   Bác Đu-vờ làm một bài về “xã hội công dân” (XHCD) đi!

   Bác bảo em còn lẫn lộn, tức là bác đã tỏ tường thì mới nhận ra cái sự lẫn lộn của em. Quả thực, em chưa hiểu cặn kẽ về XHCD, mặc dù đã được học. Vì thế, em rất nóng lòng được tiếp thu ý kiến của bác.

   Ngoài ra, nếu nói như bác, rằng “Ví dụ VN hiện nay đã có nền DC đại diện rất phát triển” . Tức là bác thừa nhận Việt Nam đã có nền dân chủ, mà cụ thể hơn là “DC đại diện”. Nhưng bác lại thòng thêm rằng:” XHCD đang đà tha hóa”. Tức là chúng ta đã từng có xã hội công dân.

   Xem chừng, chỉ một đoạn ngắn mà đã có bao nhiêu nội dung cần được làm rõ. Chúng là do bác viết ra.

   Vậy:

   – Xã hội công dân là gì?

   – Nền dân chủ là gì? Ở Việt Nam, thì nền dân chủ đại diện là gì?

   – Xã hội công dân đã từng tồn tại ở VIệt Nam (theo ý của bác) được hình thành trên cơ sở nào?

   Mong bác lắm!

   • Dove says:

    Dove là civil engineer có số má ở VN, chỉ vì hobby CNXH tốt nên đá lộn vào sân Democratization của Kichenhand thôi.

    XHCD là một câu chuyện rất dài bắt đầu từ đế chế La Mã và chưa có kết thúc, tuy nhiên ko thể ko nhắc đến Công xã Paris, CNXH và CN tự do Mỹ (American Liberalism).

    Dân chủ đại diện là phương thức phổ biến nhất và khả thi nhất trong 3 phương thức dân chủ (xem Wikipedia, từ khóa Democracy).

    Ở VN về chính trị, dân chủ đại diện được xây dựng theo hình mẫu cái kiềng 3 chân: Mặt trận tổ quốc, Quốc hội và Đảng. Có những 3 chân nhưng chỉ có mỗi một cánh tả nên DC của VN chỉ bay ở tầm chim cánh cụt.

    Năm 1946, VN đã từng có một XHCD vượt xa tầm Mùa xuân Ả Rập hiện nay. Trong Quốc hội ĐCS lập nên cánh tả đại diện cho công nông, các đảng phái khác và đại biểu nhân sĩ, công thương tự do lập nên cánh hữu. Công dân được quyền phúc quyết.

    Rất đáng tiếc Đồng minh (gồm cả Liên Xô đấy) ko những ko cho VN độc lập mà còn chia đôi: miền Nam cho Anh, miền Bắc cho Tàu Tưởng. Sau đó Pháp đã đi đêm để quay trở lại gây ra vụ thảm sát Hàng Bún (19/12/1946). Thế là nền độc lập của VN bị bóp chết một cách tức tưởi và cùng với nó là sự đổ vỡ khó lòng cứu vãn của XHCD.

    Khi có thời gian sẽ viết về XHCD theo quan niệm Quốc tế II và XHCD của VN năm 1946.

   • Mr Kitchenhand says:

    Bác Dove nhé, bác là chỉ được cái làm cho em …hồi hộp!

    Đầu tiên bác bảo:” Phần lớn các còm sĩ, kể cả Tịt Tuốt và Mr. Kitchenhand đều lẫn lộn xã hội công dân (XHCD) và dân chủ (DC)”

    Sau đó, bác viết tiếp:” XHCD (civil society) là một xã hội mà tất cả các mục tiêu thiên niên kỷ về quyền con người đều được đảm bảo”

    Rồi đến đoạn:” XHCD là một câu chuyện rất dài bắt đầu từ chế độ La Mã và chưa có kết thúc, tuy nhiên ko thể ko nhắc đến Công xã Paris, CNXH và CN tự do Mỹ (American Liberalism)”.

    Cuối cùng bác viết:” Khi có thời gian sẽ viết về XHCD theo quan niệm Quốc tế II và XHCD của VN năm 1946”.

    Bác “là civil engineer có số má ở VN”, tức là đã rất thành công. Em tin rằng, các vấn đề về dân chủ và “civil society” cũng sẽ được bác tìm hiểu thấu đáo.

    Em tuy được đi học, nhưng chả bao giờ đến nơi, đến chốn. Có chăng, chỉ giỏi việc bếp núc để mưu sinh. Vì thế, em hồi hộp chờ bài viết của bác.

    À, civil society thì là xã hội công dân. Vậy civil engineer là gì, bác?

    Chúc bác cuối tuần vui vẻ!

   • 1nxx says:

    Xã hội công dân là gì?
    http://thtndc.info/?p=7947

    Trộm nghĩ :
    Xã hội Công dân là sự thể hiện giai đoạn cao của một nền dân chủ, đồng thời cũng là một bảo đảm cho sự trường tồn của nền dân chủ ấy.
    Xã hội công dân là điều kiện cần để 1 xã hội thực sự dân chủ.

 16. Mr Kitchenhand says:

  Em lại còm, thưa các bác hì hì …tranh thủ lúc mụ vợ còn đang mê mệt với giấc ngủ ngày thứ Bẩy nên em có thời gian mà trút bầu tâm tư.

  Trong môn học Democratization in Asia (tạm dịch là Dân chủ hóa ở Á Châu), em được hóng hớt đủ các loại cách mạng ở Phillipines, Malay, Singapores, Đài Loan, Hàn Quốc,….. Trong môn học này, sinh viên nước nào thì có bài thuyết trình về cái gọi là dân chủ hóa ở nước đó. Đám bạn bè ngẩng cao đầu trình bày những gì cha chú chúng nó đã làm!

  Híc, đến lượt mình. Chả biết trình bày gì. Nhìn xuống đám sinh viên Trung Quốc, sao mà điên tiết thế! cái gì cũng học chúng nó! Đến dân chủ cũng bắt chước!

  Nuốt nước bọt đánh ực! Nở một nụ cười tươi, em bắt đầu trình bày rằng ở đất nước Việt Nam thanh bình ấy, rằng người dân của chúng em vô cùng hạnh phúc, có trích dẫn của tổ chức đánh giá độc lập quốc tế hẳn hoi (híc!), rằng họ được hưởng một đời sống chính trị dân chủ, rằng họ được tự do lựa chọn ra những vị đại diện cho quyền lợi của mình từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, rồi đến cấp trung ương, rằng nhà nước ấy được ra đời trong cách mạng của tầng lớp nhân dân lao động, rằng nhà nước ấy có bản chất là một nhà nước của dân, do dân và vì dân, rằng thành quả dân chủ ấy đã được lãnh đạo nhà nước so sánh hơn gấp vạn lần dân chủ của những nước tư bản phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Úc,…rằng ….và …rằng …..HẾT!

  Tiếng vỗ tay lẹt đẹt, lại lẹt đẹt,…rồi bỗng dưng rào rào …rào rào …trời ạ! Niềm xúc động trào dâng! Em nghẹn ngào không nói được điều gì!

  rồi ….im lặng!

  rồi ….Question! (mục hỏi đáp)

  Có bạn tóc vàng, mắt xanh, mũi lõ đứng lên hỏi, rằng:” ở nước bạn, hiện nay đảng nào đang nắm chính quyền, đảng Cộng hòa hay Dân chủ, hay Xã hội, hay Lao Động?”

  Trả lời:” Đảng Cộng Sản!”

  Ồ, …tiếng ồ rền vang cả hội trường!

  Lại hỏi:” Đảng Cộng sản lãnh đạo mấy năm rồi?”

  Trả lời:” lâu rồi, có lẽ là hơn 60 năm gì đó …”

  Ồ, …..lại là tiếng ồ rền vang cả hội trường

  Hỏi tiếp:” Đất nước của bạn có bao nhiêu chính đảng đang hoạt động?” lần này là một thằng châu Phi đen sì, trừ hàm răng và cái lòng bàn tay, mẹ cha nó chứ!

  Vẫn cười và trả lời:” Duy nhất một đảng”

  Cả hội trường im lặng!

  Last question (câu hỏi cuối cùng).

  Thằng Tàu, đúng là thằng Tàu vì cái giọng tiếng Anh đặc trưng của nó,

  hỏi rằng:” Bạn hạnh phúc chứ?”

  Trả lời:” Tôi cũng như bao người dân lao động chân chính khác có niềm tin tuyệt đối vào sự lại đạo của đảng, tin vào ….tin vào,….và tôi hạnh phúc vì điều đó”

  Cả hội trường vỗ tay!

  Em bước xuống mà trong lòng lâng lâng, hàng trăm khuôn mặt, ánh mắt, và nụ cười hướng theo từng bước chân của em, cho đến khi em yên vị tại hàng ghế cuối cùng trong góc cùng của hội trường – nơi em vẫn chọn làm chỗ ngồi.

  Mấy nhóm sinh viên nhao lại hỏi em, trắng đen đủ cả. Tuy nhiên, ưu tiên cho các bạn đến từ Na Uy – đất nước đáng sống nhất trên thế giới – rằng kỳ nghỉ tới các bạn muốn Việt Nam để học tập. Thằng Tầu, lại thằng Tàu lúc này, thò mặt vào. Nó nhăn răng cười và bảo:” Đến đi, các bạn đến đi, ở đó gái rất rẻ!”

  Tổ cha nhà nó!

  Em ức lắm, các bác ạ!

 17. trần tài says:

  thưa các bác ,

  bài viết của tôi tuy ko liên quan gì đến entry này , nhưng củng nói lên được sự CẦN THIẾT của một NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN tại việt nam .

  Thư ngỏ gửi anh SV (22 tuổi , bằng cấp đầy mình , học giỏi hơn tôi rất nhiều) , đi xe đạp khắp Sài gòn với tấm bản xin việc treo trước và sau xe đạp .

  Chào cháu ,
  1/ Xin lổi cháu , cho chú được nói , sao cháu khờ quá vậy ! Tại sao không xin việc ở các cơ quan nhà nước , phấn đấu vào Đảng ở ‘ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ’ như các quan tham . Chú nghỉ rằng con đường tốt và nhanh nhất để ‘thành công’ là phải vào Đảng !!! Vào Đảng gần như là CHÌA KHÓA mở được mọi cửa !!!
  Cở như Đổ trung Thoại , Đổ hửu Ca , hay Bí thư Thành ủy hay Chủ tịch tp Hải Phòng , hay các quan tham ở các tỉnh khác , v.v… học hành làm sao bằng cháu , mà đang ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ , chỉ cần một chử ký là có thể bỏ túi CẢ TRIỆU ĐÔ như bởn !
  Vì ở đất nước này , “họ” vẩn còn coi trọng HỒNG hơn là CHUYÊN !!! Ngay cả tổ chức IDS gì đó (của bác Nguyển quang A) – một think tank của VN với nhửng chuyên gia hàng đầu về nhiều lảnh vực khác nhau , mà “họ” còn coi thường và buộc phải đóng cửa !
  2/Hơn nửa , ở cái đất nước này , muốn có chổ tốt (lương dư sống , béo bở , hay có nhiều cơ hội tốt để kiếm chác , tham nhũng , v.v…) phải là QUEN LỚN hay là CON CHÁU CÁC CỤ (CCCC) ; bằng cấp hay kiến thức chỉ là PHỤ . Vì bằng cấp thì rất dể kiếm – mua bằng giả hay đăng ký học trong 6 tháng các ĐH “ảo” (trên mạng) ở Mỷ hay một nước nào đó . Cái khó nhứt là quen lớn hay CCCC .
  Trừ nhửng người quá xuất sắc như Ngô bảo Châu , chứ thông thường thì phải có nhửng yếu tố trên .
  3/Xin nói thêm : nếu kiếp trước cháu có tu , cháu đả đầu thai làm CCCC thì trong kiếp này đường công danh hoạn lộ của cháu sẻ mở rộng thênh thang , như diều gặp gió vì ở nước này thì vẩn còn tệ “còn vua thì lại làm vua” . Dù cháu có học dốt , có ăn cắp trong trường , bị nghiện ma túy , v.v… cháu củng được sắp xếp vào “cán bộ nguồn” để từ từ được đẩy lên vì cháu có người ĐỠ ĐẦU, vì cháu thuộc CCCC !!!
  Nhửng người thuộc loại vừa kể , ĐẦY RẨY và đang giử nhửng chức vụ CHÓP BU trong xả hội này , có lẻ qua báo chí cháu củng biết .
  Thôi cháu nên tự trách mình là tại kiếp trước do ko có tu nên kiếp này ko được là CCCC hay không có người ĐỞ ĐẦU !!! Chào cháu ,

  • Hồ Tại Thiên says:

   Để ý thấy bác Trần Tài chỉ thích “hỏi” mà ít chịu bị té “ngã” , khi nào cần “ngã” thì mình té cho đẹp chứ bác.

  • Xôi Thịt says:

   Xin lỗi bác Trần Tài, không có thông tin gì thêm (context) thì tôi thấy truyện này của bác hơi ngây ngô. Thứ nhất là từ ngữ thiếu chính xác, một người học xong, bằng cấp đầy mình – theo lời của bác, thì không được gọi là sinh viên nữa (vâng tôi hiểu từ SV là sinh viên. Hành động treo biển xin việc trước và sau xe đạp rồi đạp xe khắp Sài Gòn không nói lên ý nghĩa gì ngoài việc nhận được những cái nhìn thương hại hay thu hút sự chú ý của một số người.

   Bằng cấp nhiều cũng không có nghĩa là giỏi (tôi nghiệm bản thân tôi và nhiều người khác mà ra). Không rõ bác thân quen gì cậu ta không mà khẳng định được nhiều thế, rồi bác luận ngay một hồi hồng với chuyên và 4c choáng hết cả người.

   Xã hội VN, chế độ hiện tại còn nhiều hạn chế, tiêu cực, nhiều cái xấu xa nhưng cái gì cũng đổ tại chế độ thì là thái độ của 1 kẻ thất bại (loser).

   Xin lỗi bác, đọc còm này và một số còm khác của bác thì tôi cũng thấy bác không hiểu lắm tình hình trong nước.

  • Lam Anh says:

   Chẳng biết chuyện bác Trần Tài thật giả đến đâu nhưng nếu bịa thì có lẽ (Lam Anh xin được đoán vậy) là lấy cảm hứng từ chuyện cô cử nhân 2 bằng đại học mà đi bán trà đá.
   Link đây ạ
   http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/27911/cay-dang-cu-nhan-2-bang-gioi—-ban-tra-da.html
   Nếu không phải là chuyện bịa, hoặc là chuyện bịa nhưng không dính dáng đến cái link LA gửi thì LA xin lỗi bác.

 18. Hồ Tại Thiên says:

  Tôi xin mạn phép các bác cao thủ ở đây để được trình bày đôi ý tưởng về Cách mạng Hoa Thủ Địt. (Sr. những bác không thích cái tên đó).

  CM Hoa Thủ Địt là gì?
  Đó là một cuộc CM toàn dân (trong nước), toàn diện, động chạm đến mọi lãnh vực trì trệ từ tầng sâu văn hóa đến xã hội, chính trị và kéo theo kinh tế.
  Thời gian thực hiện là “trường kỳ kháng chiến”, mưa dần thấm lâu.

  Nó không chấp nhận một liệu pháp gây shock, không “đại nhảy vọt”, tránh gây đổ máu hay bất ổn xã hội, không chịu sự can thiệp trực tiếp của ngoại bang (như ném bom). Điểm quan trọng nhất là nó có tính khả thi cao và dân chúng sẽ được hưởng thụ thành quả ngay trong quá tình thực hiện.

  Nội dung có 2 phần chính để thực hiện và cũng là 2 chủ thể của cuộc CM Hoa Thủ Địt. Hai phần nầy tương tác không thể tách rời, đẩy nhanh quá tình tiến tới hình thành một nền dân chủ thực sự ở VN. (còn tiếp)

  • Xôi Thịt says:

   Bác HTT, dù ý kiến lúc giống, lúc khác, bình thường tôi vẫn tôn trọng bác. Lần này thì tôi đề nghị bác tôn trọng mọi người và dùng từ cho lịch sự. Cảm ơn bác.

   Đề nghị ông chủ nhà biên tập những từ ngữ thô tục, giữ uy tín cho Cua Times.

  • hgiang says:

   Hoa “thui dit” chu không phai ” thu dit”, tên khoa hoc là Paederia tomentosa Blume

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác hgiang chính xác. Tôi đã giảm nhẹ chữ “thui” qua chữ “thu”(quê tôi kêu cả bằng hai tên) còn bị la kìa, hihi…

    @bác Xôi : Đó chỉ là tên bình thường thôi mà ,không có gì đâu. Dù sao ở còm tiếp theo tôi cũng đã “từ biệt” cuộc CM đó rồi. Không giận nữa nhé !

   • chinook says:

    Bác Hồ tại Thiên làm suspense quá. Không biết cuộc cách mạng này có mùi ra sao nhưng nghe rất catching.

    Sự kiện Bác dùng từ Thú thay cho Thúi càng làm tăng thêm ép phê.

    Không biết có liên quan ‘dây mơ rễ má’ gì đến sự kiện mấy quan Tiên Lãng hẹn nhau ‘Hạ cở Tây’ không?

    Đối với người Miền Nam như tôi Thú hay Thúi Đ. cũng không khó nghe hơn Đếk của người Đàng Ngoài. Hửi thi tôi không chắc.

 19. Khách Saigon says:

  Kính gởi bác Tịt Tuốt,
  Khi nào bút lực bác sung mãn không xã hết, xin bác viết vài dòng về ‘tư bản đỏ (Việt Nam)’, tôi ghi nhận sự xuất hiện giai cấp ‘tư sản đỏ’ với khu tỉ phú đỏ (tỉ phú giàu lên nhờ làm đảng viên cộng sản) đầu tiên bên sông Saigon cách nay hơn 15 năm.
  Do mâu thuẫn giữa tư bản đỏ và người bị bần cùng hóa quá lớn nên sự kiện anh Đoàn Văn Vươn tôi nghĩ là một bước tự nhiên đi tới dân chủ (mà tôi, có thể cả anh Vươn chưa ý thức được điều đó). Mâu thuẫn giữa tư bản đỏ và người bị cưỡng bức vơ vét thì rất nhiều nên có thể có đủ số bước tự nhiên đi tới dân chủ.
  Xin cám ơn bác trước.

  • qx says:

   Tui ủng hộ ý kiến của bác Khách Saigon. Bác Tuốt nên viết vấn đề rất đáng viết này.

   qx

 20. montaukmosquito says:

  Ok, có vẻ mọi người đồng ý dân chủ là không cần thiết, ít nhất là trong lúc này . Một vài kết luận .

  1 Không thể nói đất nước hiện giờ có dân chủ, vì nếu có, chúng ta đã không đi tìm và phát hiện ra là không cần nó .
  2 Nếu không dân chủ thì cái chính thể hiện giờ phải gọi là gì ? Thật sự các vị muốn sống dưới 1 chính thể phi dân chủ ? Bó tay bó chân bó chiếu đem chôn chấm cơm!

  Qua cuộc tranh luận này mới phát hiện ra 1 dân tộc tính mới, biện lộn .

  Mọi người đều thấy dân chủ là điều tốt nhưng ta không cần, và muốn sống an bình dưới 1 chính thể phi dân chủ .

  Thế thì vote cho chương trình “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên Bắc Hàn” -thể theo nguyện vọng của bác Xích Ba- của em cái nào!

  Chúc mọi người “cực kỳ” may mắn, nhất là các vị có con gái . Coi chừng các quan anh “xin đểu”.

  Em đề nghị phục lại chức mấy anh Nguyễn Trường Tô và Lương Quốc Dũng, tuyên cáo các quan Hải Phòng trắng án và cho Đoàn Văn Vươn đi cải tạo vĩnh viễn . Các anh Tô, quan HP mới xứng đáng là chủ, ĐVV và các bé gái vị thành niên chỉ là những người “không phải” là chủ .

  • qx says:

   Hey bác Muỗi, cái lão Tuốt (nơ vít) kia nói lẫy ví nói khích, chứ mọi người răng đồng ý dân chủ là không cần thiết bao giờ nè.

   Dòm qua vụ bà Sương, biểu tình, anh Vươn, và hàng trăm vụ hàng ngày đã thấy bà con Việt Nam ta càng ngày càng khó chịu với chiếc áo công quyền vừa cũ vừa chật vừa rách lại vừa bung chỉ rồi.

   Đặc biệt là bà con ủng hộ tất cả những việc, những người có tính cách đối kháng, khác chiều chính quyền. Dù là họ có bênh phe ta thật, nhưng sâu sa là họ chán chính quyền rồi, họ muốn một sự thông thoáng, công bằng hơn bằng cách phản ứng ngược lại với chính quyền trong khi chưa thể hành động trực diện.

   Cốt lõi là họ đòi quyền sống nhiều hơn.

   Vậy thôi,

   qx

  • chan says:

   Đừng nóng bác muỗi.Nói gì thì gì ,ở đây cũng chỉ chém gió mà thôi.
   Đọc com của bà con thì cũng cho ta thấy họ ngả về phía dân chủ.
   Chúc bác và các bác com sĩ cuối tuần vui vẻ.

  • Hà Linh says:

   Nước Việt ta rất cần dân chủ, nhưng mọi người đang bàn luận xem VN ta đang ở đâu trong tiến trình đấu tranh cho dân chủ và nên tiến hành ra sao đó chứ.

 21. Dung HN says:

  Com 6: Trong các còm thì còm của chị Kim Dung là sáng suốt nhất vì chị chỉ ra nước mình có thể chế Nhân trị nên luôn tắc tị. Pháp trị vô nghĩa.

  Dân mình chỉ cần ông Thủ tướng ba đầu sáu tay, đi mây về gió như Tôn Ngộ Không, mưu lược như Khổng Minh, gian hùng như Tào Tháo, hiền như Lưu Bị,…

  Vì mọi việc lớn nhỏ do ông quyết hết, từ chuyện còn Đảng còn mình đến toàn cầu hóa, hội nhập, sang Mỹ mua Boeing, về quê quyết xử mấy con hổ nuôi ở nhà tư nhân, rồi mới đây tiền cháy ở chợ cũng gửi ông xem xét, biểu tình, Tiên Lãng, ông làm tất.

  Ông sẽ làm việc 24/7, 365/365 suốt 1000 năm liền thì VN đâu cần dân chủ hả các bác.

  Ông Tịt nói thế mà không tịt chút nào. Ông ấy đúng 100%. Tương lai gần VN không cần Dân chủ.

  • Khách Saigon says:

   Dung HN says: … ông Thủ tướng ba đầu sáu tay, đi mây về gió như Tôn Ngộ Không, mưu lược như Khổng Minh, gian hùng như Tào Tháo, hiền như Lưu Bị,…
   ————————————————————————————-

   -> thủ tướng Tàu

  • chan says:

   Đọc xong bài này và các com ta thấy dân An Nam chưa cân dân chủ thật.
   Nhìn toàn cảnh nước ta lúc này thật ảm đạm ,chắc chắn chưa hi vọng gì.
   Nhưng như chúng ta biết “Mùa Xuân Ả Rập “chợt về bất thình lình.Các chính
   khách Ả Rập lưu vong cũng như trong nước hoàn toàn bất ngờ.Không một
   chính khách nào tiên đoán được trước cả.Kaddafie trước lúc chết vẫn tin dân
   LiBie còn yêu ông ta.Bài này bác tịt chỉ ra cũng đúng với hiện tại(bề nổi).Bác tịt
   tin rằng cả một dải biển rộng lớn còn quá im ắng ,chỉ nhìn thấy rất lãng mạn…Nhưng ai đâu ngờ sóng thần sẽ nổi lên bất cứ lúc nào.
   Vừa qua có cuộc gặp của người cao nhất đất đã gặp các cựu ủy viên tw của 2
   đầu đất nước.Nó cho ta thấy tình hình ko yên ắng như ta tưởng.Bất cứ ai đã gặp
   các cụ này từ nhà đỏ ,nhà gật….tướng lĩnh…thì sẽ cảm nhận được rằng :Sóng thần sẽ nổi lên bất cư lúc nào.Tình hình ko bi quan như ta tưởng.Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

  • Tịt Tuốt says:

   Đồng ý với bác Dung HN nhận định về KD (chắc cùng là người HN nên bênh nhau đây! 🙂 )
   Nữ sĩ KD không những “xáng xuốt” mà phải nói là một người phụ nữ toàn diện: sáng diện, trưa diện, chiều diện, tối đi ngủ cũng diện… hì hì 😛

   Bác nào đồng ý với nhận xét này xin đưa ngón tay cái lên, bác nào không đồng ý thì đưa ngón tay “anh cả” (dài nhất) lên… 😛

   • qx says:

    hahaha … hum ni mới hiểu hết cái toàn diện là dầy. Thế đảng ta bẩu hợp tác toàn diện ví đảng bên bển thì răng hả lão Tuốt? Hổng lẽ hai đảng anh em cứ tối ngày make up rồi xòe cánh như hai con công tui thường thấy trong sở thú í?

    qx

   • V.Anh says:

    Bác TT khen chị KD thật chân thành nhé, chưa tìm được con đường cho dân chủ lại quay ra trêu ghẹo partner của mình thế! Em đang dựa cột nghe đây, đề nghị bác tập trung chuyên môn.

   • Kim Dung says:

    Ối giời ôi. V.Anh ơi: Chịu thua cái Lão Tịt Tút… toàn tục này rùi:)))

   • Kim Dung says:

    Chuyên môn của bác Tịt Tút là…trêu ghẹo mờ lị. Trêu ghẹo từ cấp cao đến…chị Tép Diu:)))

 22. ti4mat says:

  Sau khi cày xong về lại được đọc thêm các còm của các bác lại càng thấy hiểu thêm nhiều điều, và nói như bác QX, bác Xôi Thịt, tôi cũng có nhiều điểm ủng hộ bác Tịt, nhưng tôi vẫn cần phải nói thêm về ý kiến sau đây của bác “Không chỉ riêng gì bác, mà Tịt tui đã nghe nhiều người cho rằng: “việc dành lại chủ quyền đất nước đã là xu thế của cả thế giới sau thế chiến thứ hai, rất nhiều nước chả có ĐCS nào nhưng vẫn dành được độc lập”. Lập luận là như thế nhưng mặt khác các bác ấy lại rả rả kêu gọi cách mạng dân chủ, và rao giảng: “Tự do dân chủ là xu thế tất yếu của thời đại”. Trên cơ sở logic giữa lập luận về việc dành chủ quyền đất nước và tự do dân chủ, thì có phải rất là mâu thuẫn. Nếu cả hai đều là xu thế thì theo như lý luận của các bác thì cần gì phải đấu tranh, phải thực hiện cách mạng???”:
  – Cách mạng không chỉ bao hàm ý nghĩa là phải đấu tranh tiêu diệt nhau, mà chỉ có ý nghĩa thay cái đã có bằng một cái tiến bộ hơn (VD cuộc CM kỹ thuật số, CM nông nghiệp…..) vì vậy khi nói tự do dân chủ là xu thế tất yếu của thời đại thì không có gì là sai cả, vì hiện nay cả ở các nước đang dãy chết, và cả các nước thiên đường như ta đều đang cố gắng hoàn thiện dân chủ, bác không thấy trong các nghị quyết của ta lúc nào cũng kêu gọi phát huy nền dân chủ trong dân, và cả nền dân chủ trong Đảng sao. Đây chính là CM dân chủ đang được thực hiện ở mọi nơi, ngay cả ở trong bản thân Đảng (Mặc dù nói hoài nhưng chẳng thay đổi được bao nhiêu!, nên nghe riết thấy nhàm)
  – Khi xác định dân chủ là xu thế tất yếu của thời đại thì tôi cũng mong tất cả các bác cả 2 lề trái phải cũng đừng đem dân chủ ra thành ông ngáo ộp để dọa người dân, đừng đổ lỗi cho dân chủ sẽ gây mất ổn định, gây đổ máu; dân chủ sẽ làm cho XH, cuộc sống thêm tiến bộ, thêm phần dễ chịu. Vấn đề chính ở đây là sẽ phải thay đổi những kẻ nào, những điều gì ngăn trở, hạn chế, làm chậm quá trình dân chủ vì một số lợi ích của một nhóm nào đó.

  • Dung HN says:

   Chào bà con. Lâu lắm mới thăm thấy blog rộn hết cả làng.

   Tổng Cua kêu gọi có 200 còm nên mình thêm vài còm cho vui.

   Còm 1: Dân chủ là cần thiết. Khỏi phải bàn cãi.

  • qx says:

   Đồng ý với bác ti4mat, dân chủ không phải là tiện ích, vũ khí, hay gì gì đại loại và không nên dùng nó như con ngáo ộp hù dọa, đổ lỗi cho biến động xã hội. Dân chủ là quyền sống căn bản, quyền được khóc ngoe ngoe khi chào đời, được cười hihi, haha khi vui, được học hành, tự do tư duy, tự do hành động không tổn hại xã hội, và tự do chọn lựa chính kiến kinh tế, văn hóa, chính trị, tôn giáo của mình, vv…

   Đại khái,

   qx

 23. Dove says:

  Khi xắn tay tham gia chấn hưng nước Nga theo lời mời của Sa hoàng, L. Nobel (anh trai của ông thuốc nổ lừng danh A. Nobel) đã viết:

  “Muốn đưa nước Nga tiến lên phía trước, nhà kinh doanh cần phải cho ra thứ hàng hóa có chất lượng hoàn hảo, với số lượng lớn, càng rẻ càng tốt. Ông ta cần đội thợ lành nghề, đáng tin cậy và ổn định. Ba điều kiện để có được đội thợ như vậy là: đánh giá lao động công bằng, trả lương đúng hạn và nâng cao đạo đức”.

  Thế mà Tịt tuốt lại đồ rằng: Dân Chủ là nhu cầu hàng đầu, đi trước cả nhu cầu vật chất..

  Dove hỏng tin Tịt tuốt mà tin L. Nobel. Bởi nhẽ VN đương đại hơi bị thừa các nhà dân chủ nhưng thiếu thợ, đặc biệt là trí thức – thợ của nền kinh tế tri thức. Vậy, để hội nhập vào làn sóng CN Đông Á thì VN phải làm cho kỳ được 3 điều kiện của Nobel bằng mọi biện pháp, cho dù là độc tài toàn trị.

  • Xôi Thịt says:

   Thưa bác Đô, độc tài toàn trị trong điều kiện dân trí và hạ tầng chưa cao (nói toẹt ra là thấp) không thể đem lại 3 điều kiện của ông Nô ạ.

   • Dove says:

    Nhầm to.

    Nước Nga thời ông Nô tuy bề ngoài đa nguyên nhưng bản chất là quân chủ chuyên chế. Có thể là đỡ hơn độc đảng của VN một chút vì chống Sa Hoàng bị đi đày ở Sibery còn được mang vợ theo.

    Hạ tầng nói toẹt ra là ko hơn, còn dân trí thì mù chữ tràn lan và bói khắp nước chẳng tìm thấy bác trí nào làm IT kiếm sống như Tổng Cua.

    Ấy thế mà ông Nô đã dám nói như vậy và làm còn kinh hơn. Ông bỏ 40% lợi nhuận cho giáo dục. Thế là sau vài năm ông ta đã xây được nhà máy lọc dầu và nhà máy sản xuất động cơ Diesel vào loại hiện đại nhất Châu Âu.

    Nông dân VN làm theo ông Nô. Chỉ khoảng 10 năm họ đưa đất nước từ chỗ đói rạc người lên vị thế nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về lúa gạo, thủy sản, cà phê, hồ tiêu…

    Các bác Trí của VKHVN ko làm theo ông Nô: lao động đánh giá bằng trích dẫn, lương ko đủ sống, đạo đức ko quan tâm. Trí nhàn thì hăm hở theo Tịt Tuốt và Xôi Thịt đi làm phản biện. Chả biết KHCN VN sẽ đi đâu về đâu.

   • Xôi Thịt says:

    Ấm no đây là cái đích. Dân chủ cũng như độc tài, chỉ là phương tiện. Nói vật chất cần thiết hơn dân chủ như bác rất khập khiễng.

    Nếu tôi là 1 người dân bình thường của Qatar, Brunei hay Singapore … chắc tôi cũng chẳng quan tâm lắm đân dân chủ hay dân chửi.


    Bác Đô nói truyện nước Nga
    Thế nên mới thấy chẳng là Việt Nam

    Thực tiễn có giá trị hơn mọi lời lý thuyết. Ở VN, chính thể hiện tại đã được trao cơ hội vài chục năm nay rồi. Hiện tại, điều kiện số 1 và 3 của ông Nô ở VN cũng không thực hiện được, cứ ngồi đấy đợi ấm no nhé.

  • Dung HN says:

   Com 2: Đồng ý với bác Dove: VN làm cái gì cũng lơ mơ. Thầy không ra thầy, thợ không ra thợ. Chỉ giỏi làm thơ …

   Đầu tiên phải đủ ăn, đủ mặc nghĩa là đủ tứ khoái rồi nói chuyện dân chủ

  • Mr Kitchenhand says:

   Bác Dove ơi,

   Theo mô hình của Maslow thì con người ta có 5 mức nhu cầu. Mức một là nhu cầu sinh lý như ăn, uống, ỉa, đái. Mức 2 là nhu cầu về sự an toàn. Mức 3 về quan hệ xã hội. Mức 4 là nhu cầu được tôn trọng. Mức cao nhất là nhu cầu tự khẳng định mình.

   Theo lý thuyết này thì khi con người thỏa mãn nhu cầu ở mức thấp thì mới tìm cách thỏa mãn nhu cầu ở mức cao hơn.

   Vì thế, nói theo Maslow thì dân Việt Nam nhà mình khi còn khó khăn về đời sống vật chất, tức là chưa có nhu cầu về vấn đề dân chủ.

   Nói thế là chưa đúng! Mặc dù có phần không sai!

   Khẳng định là không sai bởi vì có một bộ phận người dân hiện nay mới chỉ quan tâm đến đời sống cơm áo gạo tiền của họ. Họ lo cho sự an toàn của bản thân và người trong gia đình của họ.

   Tỷ lệ này chắc chắn là khá lớn, biểu hiện ở sự chấp nhận, cam chịu trong dân chúng bây lâu nay. Đó chính là nhu cầu ở mức thứ hai.

   Mặc dù bộ phận này có cả nhu cầu ở mức cao nhất. Nhưng vì mức 1 và mức 2 chi phối quá lớn, khiến họ phải cân nhắc hành vi.

   Tại sao áp dụng mô hình Maslow lại có phần chưa đúng ở Việt Nam hiện nay?

   Bản thân trong cùng điều kiện áp dụng và nghiên cứu đã có những học thuyết chỉ ra nhược điểm của Maslow. Họ cho rằng, không nhất thiết phải thỏa mãn nhu cầu ở mức thấp người ta mới tìm cách thỏa mãn nhu cầu ở mức cao hơn. Mà, trên thực tế, con người theo từng điều kiện, hoàn cảnh của mình mà có thể tìm cách thỏa mãn nhu cầu mức cao, trong khi bỏ qua nhu cầu mức thấp.

   Ví dụ điển hình là “chết vinh còn hơn sống nhục” đã thể hiện nhu cầu được tôn trọng (mức 4), tự khẳng định mình (mức 5); trong khi bỏ qua mức cơ bản (1).

   Trong trường hợp cụ thể ở Việt Nam, do quá trình phát triển xã hội mà tính khác biệt về dân trí là rất rõ rệt. Trong khi một bộ phận ở mức rất cao, đủ sáng suốt để nhìn nhận được mọi sự việc; thì một bộ phận khác vẫn còn có những niềm tin vào những điều mơ hồ.

   Vì thế, có một bộ phận đã lên tiếng, đã hành động vì nhu cầu dân chủ; trong khi còn có bộ phận rất hạnh phúc với những thành quả về kinh tế – chính trị xã hội của đất nước (mặc dù họ không phải là nhà cầm quyền). Kẻ đau – người cười chính là cách thỏa mãn nhu cầu khác nhau của các nhóm dân chúng. Bi hài là vậy!

   Cái không đúng của Maslow là đối với bộ phận có nền nhận thức cao hơn. Trên thực tế, nói như bác Tịt Tuốt là “Dân Chủ là nhu cầu hàng đầu, đi trước cả nhu cầu vật chất..”, điều đó đúng đối với một bộ phận của dân chúng.

   Chốt lại (hay mở ra) ở đây là gì?

   Em ủng hộ bác, và thấy tâm đắc với Maslow.

   Nói theo ngôn ngữ kinh tế thì “nhu cầu là cầu có khả năng thanh toán”.

   Nếu như hàng hóa có chất lượng hoành ảo thì Cầu của người tiêu dùng tăng lên vù vù. Lại có số lượng lớn (tức là không khan hiếm), giá lại càng rẻ càng tốt! he he … như thế là đủ mọi điều kiện để thỏa mãn cầu.

   Ở Việt Nam, dân chủ giả định được xem là một thứ “hàng hóa” hay “dịch vụ”. Dân chúng đang có cầu rất cao. Nhưng vì thể chế, vì sự ngăn cản của chính quyền, và cả vì một bộ phận dân chúng không cho rằng dân chủ là cần thiết; NÊN cái điều kiện để thỏa mãn ấy chưa đủ để biến Cầu thành Nhu Cầu.

   Ngoài ra, vận dụng NGƯỢC lý thuyết về “chi phí cơ hội” cũng có thể giải thích được hành vi của con người. Cho dù Cầu về dân chủ rất cao, nhưng con người buộc phải cân nhắc sự tổn thất của cá nhân, của người thân mà hành động. Tức là chưa thể thỏa mãn Nhu cầu!

   Em có vài chữ như vậy, cũng hòng chia sẻ với bác rằng cái hình ảnh minh họa của bác Tổng quả là chính xác!

   • Dove says:

    Phần lớn còm sĩ đều lẫn lộn xã hội công dân (XHCD) và dân chủ (DC).

    XHCD (civil society) là một xã hội mà tất cả các mục tiêu thiên niên kỷ về quyền con người đều được đảm bảo. Ko có ai, kể cả Dove dám trơ tráo cho rằng XHCD là ko tốt.

    DC (Democracy) và ĐT (Độc tài: Autocracy) là 2 phương thức có thể lựa chọn để xây dựng nhà nước. Machiavelli và những người theo ông để ngỏ cả 2 khả năng lựa chọn, dẫu tin rằng DC là lựa chọn nên được ưu tiên.

    Có DC ko hẳn là có XHCD. Ví dụ VN hiện nay đã có nền DC đại diện rất phát triển nhưng XHCD đang đà tha hóa vì khoảng cách giữa đại diện (tinh hoa chính trị) và dân chúng (nhất là còm sĩ !!!)ngày càng bị khoét sâu. Đó chính là đại họa “Cán bộ xa dân” mà Bác Hồ cha đẻ của DC VN đã cảnh báo và cũng là cái vực sâu đã nuốt chửng “cách mạng nhung” của V. Havel sau đó khoảng 40 năm.

    Độc tài, cho dù ở hình thức tệ hại nhất (quân chủ chuyên chế: monarchy) vẫn có thể là nền tảng vững chắc cho XHCD lành mạnh đầy sức sống. Thời Trần với hội nghị Diên Hồng là minh chứng.

    Ở tầm chim bay, Dove thấy VN vừa có thừa DC, vừa có cái vực Havel to đùng. Thấy còm sĩ đang loay hoay lấp nó bèn nẩy ra ý đồ hạ cánh làm độc tài để trị cán bộ xa dân.

   • 1nxx says:

    Dove says:
    “Ví dụ VN hiện nay đã có nền DC đại diện rất phát triển nhưng…”

    Trộm nghĩ :
    -1 nền dân chủ đại diện thực sự bắt buộc phải : “…Các đại diện không phải chỉ đại diện cho sự ủy quyền của nhân dân mà có nghĩa vụ thực hiện quyền lợi của họ,…”
    -Còn nền dân chủ đại diện của VN chúng tôi là :”…Các đại diện không phải chỉ đại diện cho sự ủy quyền của nhân dân mà họ chỉ thực hiện quyền lợi của chính mình, còn quyền lợi của nhân dân thì họ không quan tâm.”

    Buồn lắm bác Dove ơi.
    http://vi.wikipedia.org/wiki/D%C3%A2n_ch%E1%BB%A7_%C4%91%E1%BA%A1i_ngh%E1%BB%8B

 24. Hồ Tại Thiên says:

  Đọc hết Entry và các Reply của lão Tịt, HTT thấy phải vote cho lão ấy một cái rõ to, dù biết rằng mọi người sẽ đánh đòn(down) mình (mà có khi có cả lão nữa, không chừng 🙂 ).

  Lão Tịt nói tài tuốt, tỉnh táo, thực tế, mọi thứ cần từ từ, tựu trung rất có cơ sở! Nhưng lão quen đưa ra cụ thể tiến trình thực hiện như thế nào.

  Nhắn với lão và các bác, có hưỡn thì tham gia cuộc cách mạng hoa Thủ địt, đảm bảo không bạo lực, lật đổ, không sợ bắt bớ tù tội, không “rân chủ” nhặng xị mà vẫn sẽ có một nền dân chủ thực sự ở VN.

  Cuộc CM Hoa Thủ Địt nó ra sao? Xin để từ từ HTT nghĩ thêm đã ^^. Chỉ biết nó đủ dài để không “bừng con mắt dậy thấy mình chiêm bao”.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Sr, “quên” mà không dấu thành “quen”.

  • Dung HN says:

   Còm 3: Sao ông HTT lại gọi là Hoa Thủ Đ*t… Bậy bạ quá trời, muốn đ*t lắm à, bác sang bên cafe mờ là có liền à… Đừng Đ*t ở blog, toàn các lão già thôi…

   • Hồ Tại Thiên says:

    Hơhơ…Ở quê nhà có loài hoa tục danh là Hoa Thủ Địt, cánh hoa cứng, màu trắng xanh, trông xấu, có mùi hôi hôi, nhưng đó là cây thuốc dân gian. Xin lỗi, chữ “địt” trong nam không không có nghĩa thông dụng giống ngoài bắc như bạn DungHN nghĩ. Mình không để ý, xin lỗi thêm lần nữa nhé!

 25. Xôi Thịt says:

  Người xưa nói (cũng biết tỏng là 1 ông tàu nói, nhưng mà hôm nay thấy ghét bọn tàu quá) Biết người biết ta, trăm trận thắng cả trăm

  Chúng ta (vâng cái “chúng ta” này có tôi, không phủi tay như lần trước) dường như biết người rõ chứ ta thì khá mông lung. Do vậy tôi ủng hộ lão Tịt. Tập trung nhận định tình hình hiện tại trước đã. Thấy người ta nói không hay về mình dĩ nhiên không vui rồi nhưng mình cần biết chấp nhận. Dân chủ thì chỉ có một (mặc dù cãi nhau mãi vẫn chưa thống nhất về định nghĩa) nhưng đường đén dân chủ thì có nhiều. Mọi con đường đều dẫn đến thành Roma nhưng chúng ta xuất phát từ những nới khác nhau thì đường đi cũng khác.

  • HOA HỒNG _ SG says:

   HH ủng hộ bác Xôi và bác Tịt. vote cho bác Xôi 1 phiếu 😀

  • Nơi nào có Xôi, nơi đó có Hoa
   Ở đâu có Thịt, chỗ đó màu…Hồng.

   Cặp đôi này thật chỉnh và đẹp quá!

  • montaukmosquito says:

   Chúng ta có thể bắt đầu bằng ủng hộ và bảo vệ những người đang hy sinh sự an toàn của mình và người quen của mình cho 1 nền dân chủ . Thiển ý tôi nghĩ đây là điểm khởi đầu tốt .

   Mong muốn dân chủ nhưng không ủng hộ những người hy sinh cho dân chủ giống như muốn có táo ăn mà cứ thấy anh nào trồng táo là đập là đuổi, và bản thân mình cũng không muốn trồng táo .

  • Dung HN says:

   Com 4: Sửa bác XT chút. Tôn Tử Binh pháp viết: Biết người biết ta, trăm trận không nguy. Dân Việt ta hoắng lên, biến thành “trăm trận trăm thắng”…

  • Mr Kitchenhand says:

   Bác Xôi Thịt ơi,

   Bác là tuổi trẻ, lại học rộng, tài cao. Bác đã lớn lên từ môi trường “dân chủ” trong nước. Giờ, bác được hít thở cái dân chủ của xứ dãy chết. Chắc hẳn điều đó khiến cho tư duy của bác mạch lạc hơn.

   Nhưng mà có chỗ em còn mơ hồ, rằng “Dân chủ thì chỉ có một”, “đường đến dân chủ thì có nhiều”. Em nhất trí! Nhưng (lại nhưng!) ở Việt Nam ta thì cái con đường đến dân chủ ấy có hình dáng thế nào? Bác chỉ ra cho em có được cái hình dung!

   Bác, đúng bác là điển hình của giới trẻ Việt Nam. Trưởng thành và ra nước ngoài học tập, làm việc. Em rất tự hào về điều đó, nhất là những người như bác, bằng năng lực của mình chứ không phải bằng tiền bạc của cha mẹ!

   Vậy thì, em lại cứ băn khoăn bác sẽ đóng góp cho đất nước như thế nào? Bác có vai trò gì trong cái gọi là “con đường” đến “thành Roma” ấy?

   • Xôi Thịt says:

    Cảm ơn bác Mr Kitchenhand đã hỏi 🙂 Tôi là người học sinh dưới mái trường XHCN, sống già nửa cuộc đời ở xứ sở thiên đường. Tự nhủ với bản thân Đừng hỏi Tổ Quốc đã/sẽ làm gì cho ta. Ta cứ phải tự lo cho bản thân ta đã nên có cơ hội là tôi vượt biên (thật ra là chủ động tìm cơ hội mà đi chứ cũng chẳng đợi nó đén được). Thôi thì cũng là miếng cơm manh áo, mưa cầu 1 cuộc sống khá khẩm hơn về vật chất lẫn tính thần, lúc nào nhớ quê quá thì vào đây tâm sự mấy câu.

    Bác hỏi về đường đến thành Roma thì tôi làm bác thất vọng mất rồi 😦 . Đơn giản tôi tự thấy mình không đủ tầm. Lọ mọ gõ mấy câu chia sẻ chút suy nghĩ, tranh thủ chém gió xả stress khác xa viêt những học thuyết và cương lĩnh hành động. Hiện thực hóa cương lĩnh ấy lại còn xa nữa. Nhưng mà tôi cũng chả xấu hổ lắm, tôi đọc 1 số cương lĩnh hành động trên mạng mà tôi nghĩ tác giả bỏ khá nhiều công sức để viết và tôi nhận thấy tính thực tế của các bản cương lĩnh ấy cũng chẳng hơn mấy những điều tôi bi bô đây cùng các bác, chưa kể so với một sô bác trưởng lão ở đây thì không thể bằng được. Tôi nghĩ nguyên nhân chính là những người ấy không hiểu thực trạng của VN. Đấy là lý do ở còm trên tôi nói tôi ủng hộ bác Tịt Tuốt ở chỗ mình phải đánh giá đúng thực tại của mình trước khi có thể tìm giải pháp phù hợp.

    Gần đây tôi theo dõi tình Miến Điện. Xét về chính trị, lịch sử, văn hóa, họ có nhiều nét giống mình. Chỉ trong 1 thời gian ngắn họ thay đổi khá nhanh. Tôi rất muốn biết họ tổ chức bầu cử công bằng đến mức nào và chính quyền mới sẽ hoạt động ra sao vì nếu họ thành công, Việt Nam ta sẽ có thực bài học thiết thực.

   • Mr Kitchenhand says:

    Cảm ơn bác Xôi Thịt đã trả lời,

    Thực ra, hỏi bác cũng là thể hiện cái bức xúc trong bản thân mình. Là tự hỏi lại chính mình.

    Ngẫm lại, em nghĩ, rồi em nghĩ, rồi em lọ mọ tìm tòi, rồi lại nghĩ. Nghĩ rồi nói. Nói có lúc đúng, lúc sai. Nhưng mà cho dù nói đúng, thì em cũng chưa làm được gì. Đúng là chỉ được cái nói!

    Em lại cứ băn khoăn, hay là mình chả ra cái đếch gì (xin lỗi, em nói tục)! Thỉnh thoảng em lại tự chửi bản thân mình thế, bác ạ!

    Xin lỗi bác, vì muốn giải tỏa bức xúc, vì muốn “tự kiểm điểm nghiêm túc” mà em lại vướng vào cái còm của bác.

    Nhưng mà nhiều lúc, em lại cứ muốn là anh Chí, à không, chỉ cần có cái “liều lĩnh” của anh Chí thôi, để em, không chửi cái làng Vũ Đại, mà là, em chửi chính bản thân mình!

    Chúc bác ngày Chủ Nhật an lành!

 26. ti4mat says:

  Sắp tới giờ đi cày, nên chỉ xin trả lời bác ngắn gọn một số điểm sau, hy vọng tối về sẽ trao đổi chi tiết hơn:
  – Bản thân con người không bao giờ cảm thấy thỏa mãn, hay tuyệt đối hài lòng, chính vì vậy mà XH, cuộc sống mới phát triển, bác Tịt Tuốt có đồng ý với tôi điều này không nào!
  – Tôi không nhìn mọi cái bằng đôi kính đen hay bằng cặp mắt định kiến như bác nói, trong còm của tôi, tôi không hề nói rằng ĐCS không hề có công lao gì trong việc dành độc lập, hay trong việc tạo ra những tiến bộ, nhưng tôi khẳng định không phải chỉ có ĐCS mới có công, và những tiến bộ mà họ tạo ra là không đủ và rất yếu, không thể so sánh thời ăn bo bo với hôm nay ăn gạo mà nói là vậy là tiến bộ lắm rồi, mà phải nhìn tới xung quanh, tới sự tiến bộ chung của thế giới mới biết mình đang ở đâu. Nếu anh nói anh đã làm hết sức mà chỉ được như vậy thôi, thì xin thưa với bác Tịt là tôi xin thừa nhận sự cố gắng của các anh lãnh đạo, nhưng tôi phải nói cho anh biết là anh quá tệ, quá dở, cần có những người khác tốt hơn anh (Giống như việc điều hành hoạt động của công ty thôi mà).
  – “Đòn thù cấm vận” chúng ta chịu như vậy là lỗi do ai? Xin thử so sánh cách hành xử của vua Quang Trung sau khi chiến thắng quân Thanh, và của ta sau “chiến thắng” năm 1975 mới thấy đó là lỗi do ai, Tới hôm nay sau 37 năm rồi xin các bác cứ coi vào những bài học lịch sử đang được nhồi nhét vào đầu con cháu chúng ta sẽ thấy chẳng có ông Mỹ, ông Tây, ông “ngụy” nào mà thương được VN. Bác Tịt có thể tự hào ngẩng cao đầu cho là dũng cảm khi đem bo bo cho người ăn, nhưng tôi nghĩ là dân Nhật sẽ ngẩng cao đầu và tự hào hơn khi sau thảm họ sóng thần, dân Nhật đã kêu gọi thế giới hỗ trợ họ, họ đã tới tận Việt Nam cám ơn những giúp đỡ nhỏ nhoi mà VN đã giúp họ. có ai dám đánh giá là dân tộc Nhật hèn hơn không
  Còn rất nhiều điều muốn nói xin hẹn gặp lại bác sau khi tôi đi cày xong

  • ti4mat says:

   Xin lỗi các bác, tính trả lời cho bác Tịt, không biết tại sao nó lại nhảy tuốt lên đây!!!!!

   • qx says:

    Bác đừng lo, cái đó trong lịch sử đã từng xảy ra một thời, gọi là thời kỳ “đại nhảy vọt”.

    Bình an nha bác, 🙂

    qx

  • Hồ Tại Thiên says:

   Đòn thù cấm vận là lỗi tại …trời ơi, nỏ phải ta mà nỏ phải nó.
   À quên, lỗi tại đánh lộn. Mà đánh một thằng be hơn mình thì khi lỡ tống cho nó một quả thì nhanh chóng xin lỗi, xong mới đánh tiếp . Bác nao có đó không, em tẩu vi thượng sách đêy…

  • Dung HN says:

   Còm 5: Ta cứ hay đổ thừa cho lịch sử. Tôi thích ý kiến của bác Ty Format này. Cấm vận là do ta cương lên chứ. Mỹ giơ tay bắt mà mình ngơ. Nó mới đi cửa sau với TQ. xúi đánh ta. Vì ta theo Liên Xô mà. Mỹ khử LX xong thì quên mất Trung Quốc, bây giờ cần VN khử TQ.

 27. Vinh Hao says:

  5 tháng cho một Nghi quyết.
  5 năm cho một nhiệm kỳ.
  20 năm cho một thế hệ.
  60 năm cho một cuộc đời.
  100 năm cho một đời người.
  CÁI ĂN- lúc này trở nên vô nghỉa,những giá trị thực, lại trở về đúng vị trí vốn có.

  • Dung HN says:

   Bác bán Gốm Chăm này mà cũng tham gia còm, hay nhỉ. Bác bán Gốm đi là khối tiền. Vừa xem trang Gốm Chăm của bác, hoàng tráng thật.

   Tôi mà có nhiều gốm cổ như bác thì bán bớt lấy tiền cho con ăn học, cho mình và vợ bé, vợ lớn, vợ cả… rồi đi du lịch cho sướng cái đời. Thế là dân chủ chán.

 28. Hiệu Minh says:

  Sướng quá, lão Tịt đang bị các còm sỹ đánh tơi bời !!!

  Mong bà con còm cho tới số 200 hay nhiều hơn nữa, cho lão ấy thở không ra hơi, không re-com nổi nữa. 🙂 🙂

  Lão Cua đi ngủ đây. Chúc bà con vui.

  • Hà Linh says:

   Mong các còm sỹ “đánh tơi bời 01 còm sỹ “thì liệu có “dân chủ” không anh Cua?Phải đảm bảo quyền phản biện của anh Tịt chứ?

  • Tịt Tuốt says:

   Cái đồ, Cái…cái đồ thất nhơn ác đức. Chúc cho lão Cua đi ngủ bị “Tiger” đè kẹt lưỡi, nghẹt thở…
   Chửi xong thấy nhẹ nhõm, thông (hết Tịt) hẳn ra!
   @HL: Đúng đấy! hoan hô HL, vén váy, xỉa xói lão Cua dùm anh Tịt để bảo vệ tinh thần dân chủ! 😉

   • Hà Linh says:

    Thế cái cách” vén váy, xỉa xói” có phải là cách thức của dân chủ không anh Tịt? em nhớ hổm rồi anh Hà Thiên Hậu có nói đại ý là “mỗi cá nhân cứ sống theo tinh thần dân chủ đi ” cho nên em cũng nghĩ đó là ý hay và trong khi ta luận bàn về dân chủ, tranh luận về daanc hủ thì cũng phải theo tinh thần dân chủ nhé hihihi

   • Tịt Tuốt says:

    Vén váy, Xỉa xói…là dân chủ 100% HL à! Không thấy quốc hội Hàn Quốc mỗi lần họp, họ tẩn nhau ầm ầm à! Ai dám nói Hàn là không dân chủ đâu! ke ke… 😛 😉

   • Thiên Nhân says:

    Hành động vén váy, chỉ dẫn (địa lý SP) của HL cũng được coi là một hành động…dân chủ vì đó là hành động không bạo lực mà
    Tổng Cua có đi ngủ, trùm chăn cũng không thoát khỏi…trách nhiệm vì không can thiệp để lập lại trật tự trong Hang.
    Com này nhằm mục tiêu đạt được KH 201 com của Tổng Cua.

   • Dung HN says:

    Ấy ấy bác TT, từ từ thôi. Bạn HL bắt chước các nữ sinh Nhật, diện váy và trong thì để…suông… Tốc lên thì blog toi mất…

   • Hà Linh says:

    Anh/chị DungHN ơi, HL ” tra ” rồi, không dám mang váy kiểu đó đâu!hihhi

  • Chiêu thức mới của con đường Dân chủ trong giới blogger:
   Cứ hẹn với bồ rồi ôm vợ…ngủ/ Ném entry xong rồi ủ… còm.

  • Giới Còm sĩ thử đoàn kết lại cùng “đánh hội đồng” Tổng Cua vụ này nào!
   HTH đã rút súngvà nhả 1 rate down.
   Pằm….pằm… pằm.
   Mai lão Cua ngủ dậy sẽ lĩnh đủ…201 viên

   • ti4mat says:

    Tôi cũng rút súng Pằm…pằm… pằm vào lão Tổng Cua, sau đó tôi cũng quay súng Pằm ….Pằm ….Pằm vào bác Hà vì dám kêu gọi bạo lực.
    Xin thông báo đến nay đã có 3 blogger bị thương một do bị 200 người đánh, một do 201 viên đạn và một do bị tôi bắn (Không biết có ai còn bắn thêm viên nào nữa không)

   • qx says:

    haha … hiệu ứng súng hoa cải 🙂

    qx

   • Hehe lão qx, súng gì hổng quan trọng, cứ đầy đạn và pằm..pằm…pằm được là…rộn ràng rùi!

   • Tịt Tuốt says:

    Tội nghiệp! súng tôi chưa bắn mà đã…cướp cò rồi Cụ Cù à! Đây không phải là hiệu ứng súng hoa cải, mà là hiệu ứng…”ướt giày”…hu hu… 😉

   • Tịt Tuốt says:

    Hình như là chúng mình trúng kế lão Cua rồi Cụ Cù à! Lão muốn đi ngủ, tìm kế khích tướng để chúng mình làm ầm cả lên để lão ngủ còn ta thì giữ hoà bình, í lộn là giữ “lửa” cho blog Cua Times. Tiên sư anh Tào Tháo! đẻo thật! he he.. 😛

    Tui cũng lượn đây, chúc các bác vui!

   • @lão Tịt:

    Tình báo…Hoa Nam
    Huấn luyện chăn …bò
    Súng để…cướp cò,
    Kỹ thuật còn…non,

    Tình báo nước Nam
    Chỉ thích…săn bò
    Súng luôn chắc cò
    Kỹ thuật…đỉnh cao

   • Khỉ gió. rõ là chúng ta mắc phải Cua…kế thật, lão Tịt ạ.

  • Dung HN says:

   Đang thực hiện giấc mơ 200 còm cho entry này 🙂

 29. “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới
  Gọi toàn quân ta vào cuộc chiến đấu mới
  Quân xâm lược bành trướng dã man, đã dày xéo mảnh đất tiền phương.
  Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương
  Đất nước của ngàn chiến công, vẫn sục sôi khí thế hào hùng
  Những Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa…đang gọi tiếp thêm những bản hùng ca!

  Việt Nam! Ôi nước Việt yêu thương!
  Lịch sử đã trao cho người một sứ mạng thiêng liêng
  Mang trên mình còn lắm vết thương. Người vẫn hiên ngang ra chiến trường.
  Vì một lẽ sống cao đẹp cho mọi người
  Độc Lập – Tự Do.”

  Hôm nay…mười bảy tháng hai
  Mà sao lão Tổng…lai rai chốn nào?
  Mùa xuân đâu chỉ…hoa đào
  Mùa xuân còn có máu đào…đã rơi

  Tiếng Súng đã vang trên bầu trời biên giới
  Gọi toàn Hang ta vào cuộc chiến đấu mới…
  Ko biết có Còm sĩ nào muốn khai hỏa không?

  • Hà Linh says:

   Dành chút thời gian tưởng niệm những người đã ra đi vì Tổ quốc từ ngày 17/2 anh Hà Thiên Hậu nhỉ?
   Cầu mong linh hồn những người không trở về được bình an!

  • Tịt Tuốt says:

   Lão Cù đưa sự kiện này vào đây cũng có ý nghĩa. Những người đã ngã xuống trong các cuộc chiến chống Pháp, Nhật, Mỹ, và gần đây là chống “Trung Hoa Vĩ Đại” của tình báo Hoa Nam TT, đều để lại một nguyện vọng: “DÂN TỘC ĐỘC LẬP, DÂN QUYỀN Tự DO, DÂN SINH HẠNH PHÚC”. Bàn về con đường dân chủ cho VN cũng nằm trong tiêu chí đó..

   • Hà Linh says:

    đúng vậy, nhiều khi nghĩ cũng xót xa khi nghĩ về những hy sinh lớn lao về con người trên cả 2 miền đất nước anh Tịt Tuốt à!

  • qx says:

   Chả hiểu nổi tại sao lão rứa qua bển cả tuần lễ trong những ngày tưởng niệm biến cố đau đớn 1979.

   Bó tay.

   qx

  • Anh Kiệt says:

   17 tháng 2, à ừ nhỉ, đã ba mươi ba năm rồi. Vậy mà chỉ đọc đến chữ 17 tháng 2 đã ứa nước mắt lại vì nhớ đến ngày này cách đây 33 năm. Có những người đã ra đi không trở lại. Lúc đó chúng ta là thanh niên sục sôi nhiệt huyết chiến đấu. Sinh viên nhiều trường đi đắp phòng tuyến Sông Cầu. Có những cái hàng ngày mình buộc phải cho ngủ yên, nhưng rồi lại đau lòng nhớ lại.
   Cầu cho những linh hồn hy sinh những ngày tháng đó siêu thoát, và đời đời con cháu của chúng ta không bao giờ còn phải chịu những đau thương như chính chúng ta và các thế hệ trước từng phải chịu đựng.

  • Xôi Thịt says:

   Bản mới,

 30. hoacomay says:

  Tuy VN ta nằm trong thế giới toàn trị phong kiến Á Châu nên rất chật vật đi đến dân chủ, thế nhưng rất may là thế giới ngày nay đã khác nhiều. Không nên quá bi quan về tính cách dân tộc bởi lẽ một khi có sức ép thay đổi mà chúng ta vẫn thay đổi được thì cũng là tốt rồi. Trong bao nhiêu dân tộc Á. Châu dùng chữ tượng hình rất bất tiện cho tư duy khoa học và giao tiếp quốc tế tại sao VN lại có thể lột xác để đoạn tuyệt với chữ Nôm và tiếp thu chữ Q uốc ngữ? Nếu chọn con đường hiện đại hoá Tây Phương VN chắc chắn sẽ tiến nhanh, thế nhưng cũng phải đợi ” cùng tắc biến” thì quá trình này mới xảy ra và điều đó đang diễn ra đấy ! vụ Đoàn văn Vươn là một minh chứng.Theo tôi sự chậm trễ và thụ động của dân ta mang tính ” phong cách” hơn là bản chất .

  • qx says:

   Phong cách vs. bản chất, một ý rất hay.

   qx

   • hoacomay says:

    Xin dẫn thêm vài ví dụ về phong cách, có những quốc gia có vẻ chậm thay đổi nhưng khi đã bắt đầu thay đổi lại rất quyết liệt và kiên trì, giống như phong cách ” thăng yên ngựa thì lâu nhưng phi nước đại nhanh không ai bằng”. Ngược lại nhiều dân tộc nhậy bén, năng động dễ thay đổi nhưng thiếu sâu sắc, kiên trì và hay bỏ mục tiêu giữa chừng nên không tạo nên nghiệp lớn… Nhân vô thập toàn và mỗi người mỗi tính nết, đặc điểm. Điều cốt yếu là phải nhìn rõ bản chất hay ” khí chất” của một dân tộc thay vì chỉ “sốt ruột” hoặc ” bị quyến rũ” bởi những phong cách bề ngoài. Theo cách tiếp cận đó thì tôi đỡ sốt ruột hơn khi nhìn vào thực trạng hiện nay của Việt nam chúng ta, mặc dù cũng bắt đầu…nản.

 31. […] Tịt Tuốt: Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam? (Hiệu […]

  • qx says:

   Các Bác,

   Có một câu nói thế này: “bàn tay giận dữ không đánh nổi cái mặt tươi cười”. Câu nói này không phải “ra đời đáp ứng được sự đòi hỏi của nhân dân ta“, mà thực chất là nó ra đời bởi “nhân dân ta” trải nghiệm nó, quan sát nó, thí nghiệm nó (trial and error) và tóm tắt như một đúc kết kinh nghiệm truyền lại, phổ quát rộng ra về một hiện tượng xảy ra trong cuộc sống.

   Câu nói đó không phải xuất hiện để dẫn dắt quần chúng, để ban cho quần chúng một khái niệm, một chân lý, mà là quần chúng đẻ ra nó vì nhu cầu của họ trong cuộc sống.

   Dân chủ cũng vậy.

   Anh Đoàn văn Vươn có nhu cầu sống và anh ấy đi tìm nhu cầu sống của mình suốt mấy chục năm, khi nhu cầu sống bắt đầu thỏa mãn được sự khao khát sống-như-thế-nào-đấy một cách lương thiện của mình, không trái ngược đạo đức cộng đồng, không ngược lại lợi ích nhân loại, thì những người khác lập bầy đàn, a dua nhau giằng lấy khỏi tay anh ấy.

   Anh ấy từ chối các người kia, bảo vệ nhu cầu sống của mình, bảo vệ cái quyền được ước mơ sống, được thực hiện ước mơ của mình, được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình, và được bảo vệ ước mơ của mình.

   Nói theo nghĩa “dân chủ” thì anh Vươn đã đang thực hành dân chủ, làm dân chủ cho bản thân và gia đình anh ấy. Anh ta hiện nay đang bị thế lực cường hơn về nhân sự bầy đàn, quyền hơn về nhân danh chính trị, bạo hơn về bản chất man dã và lực hơn về thủ đoạn bắt bớ giam cầm. Nói ngắn là anh Vươn đang trong giai đoạn trial and error khi thực nghiệm dân chủ cho anh và gia đình.

   Bàn dân thiên hạ còn lại thì đứng gần gần xa xa, thoạt ẩn thoạt hiện “quan sát dân chủ”.

   Cuộc quan sát có nhiều kết luận, tùy bao tử. Nếu cuộc trial and error dân chủ anh Vươn đang thực nghiệm thất bại, “bá tánh bá bao tử” sẽ tùy nghi rút lui, càm ràm thêm chút nữa trước khi rút lui, làm thơ, làm văn, đời đời nhớ Anh, băn khoăn tiếc Anh, “xúc động” vì Anh, “vỡ òa” nức nỡ xối xả ủng hộ nhóm người đã chứng minh anh thất bại.

   Có ai tiếp bước anh thực nghiệm dân chủ hay không? Hay, có ai thực nghiệm dân chủ cho riêng họ từ cảm hứng thí nghiệm của anh Vươn không?

   Dân chủ cho cả xã hội có thể xem là khi mỗi cá nhân dấn thân vào dân chủ của riêng mình, đã hiểu rõ nó như thế nào, vì sao mình cần nó, từ trong gia đình ra tới xã hội, hằng ngày, đã cảm thấy nó là cuộc sống, là ước mơ, như không khi mình thở, như nước mình uống. Các em học sinh, sinh viên đã cảm thấy dân chủ thật lợi ích cho việc học tập của mình, mình không phải đi tuốt qua Miên, Thái, Mã, Phi để học làm người Đông Nam Á có trách nhiệm, mà mình được học ngay tại trường mình, trên đất nước mình, gần nhà mình, sướng quá. Các tay trí thức, học giả, nghề nghiệp chuyên môn đã cảm nhận được giá trị của mình, được hăng say quên hết trời đất mà lao vào nghiên cứu trong lĩnh vực mình đam mê, công trình và luận án của mình không phải làm theo tính đảng hay phe phái luận hoặc các loại định hướng bó buộc, cắt xén nào cả. Các nhà thơ, nhà văn đã cảm nhận sự hạnh phúc dân chủ được viết với cả nỗi lòng mình, viết thẳng tay, say cạn rượu mà không sợ phải bị quy tội gì, không phải viết theo đơn đặt hàng nào, không bị định hướng gì. Vân vân …

   Anh Vươn, trợ lại chuyện của ông anh này tí nữa, có thể đã bê nguyên cái thí nghiệm nổ súng từ chối bọn bầy đàn a dua cướp phá từ một ai đó, từ một nước nào đó. Anh ấy cũng có thể vừa bê nguyên khuôn mẫu ấy vừa trộn với thực tế hoàn cảnh của mình. Hoặc giả anh ấy cũng có thể hoàn toàn nghĩ riêng ra cách của mình. Mọi hình mẫu đều có thể.

   Không cần biết nó là hình mẫu nào, dân chủ vàng hay dân chủ trắng, hay trộn lẫn giữa hai thứ, miễn nó mang lại dân chủ cho mỗi cá nhân và ultimately cả xã hội.

   Dài quá, tạm dừng thôi, đi thử nghiệm cái, nói nhiều quá mà không làm gì cả thì một ngàn năm sau tui cũng chả tìm được cái dân chủ nào cho mình.

   qx

 32. trần tài says:

  thưa các bác ,

  NHỬNG CƠ HỘI BỊ BỎ LỞ hay TÍNH GIÀ HÓA NON !!!

  (Cựu thứ trưởng ngoại giao) Trần Quang Cơ : . . . Trước Đại hội Đổi mới (năm 1986), Việt Nam đã quá phụ thuộc vào ý thức hệ mà không đa phương hóa được quan hệ.
  Lời Cụ Hồ nói là thêm bạn bớt thù, thời kỳ đó chúng ta không thực hiện được. Mà chúng ta lại bớt bạn thêm thù. . . .
  Mình thì chỉ loanh quanh mấy nước xã hội chủ nghĩa, anh cả Liên Xô, anh hai Trung Quốc.
  Khi đó Mỹ đã chìa tay với mình, đặt vấn đề bình thường hóa VÔ ĐIỀU KIỆN thì Việt Nam lại đòi bình thường hóa CÓ điều kiện. Sau đồng ý bình thường hóa vô điều kiện thì đã lỡ thời cơ. Họ đã bình thường hóa với Trung Quốc và quên Việt Nam rồi.
  Một là không bình thường hóa với Mỹ sớm. Hai là không sớm gia nhập ASEAN. Lúc ấy ASEAN rất muốn Việt Nam vào khối vì họ nể sức mạnh mình đánh Mỹ. Nhưng mình lại không chơi…
  Thành ra là chậm trễ tới cả mười năm.
  Bên cạnh một nước lớn, Việt Nam phải chịu sức ép là vì ở khu vực thì anh lẻ loi, đối đầu, cứ khư khư ba nước Đông Dương bé xíu. Trên thế giới thì anh còn có mỗi Liên Xô thôi, mà Liên Xô lúc ấy cũng đã bắt đầu ngả cờ rồi.
  Nguồn : http://www.bbc.co.uk/vietnamese/indepth/story/2009/02/090212_inv_tranquangco.shtml

  • qx says:

   Tới luôn bác Tài … 🙂

   Dù bỏ lỡ hay không bỏ lỡ thì họ cũng phải thay đổi / bổ sung hiến pháp. Thời gian không còn là chỗ dựa nữa rồi. Rất tiếc những cơ hội bị bỏ lỡ nhưng cũng rất may là họ không còn cơ hội ù lì mãi.

   qx

 33. Tịt Tuốt says:

  Thử nhìn ở một góc độ khác (tình báo Hoa Nam chẳng hạn),
  Chúng ta chẳng thể nào phủ nhận công lao to lớn của ĐCS trong việc dành lại chủ quyền đất nước, việc đưa Đất Nước đổi mới để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Càng không thể không khẳng định quyền lãnh đạo của họ khi mà các đảng phái khác đã không đủ thông minh, đánh mất nhiều cơ hội trong lịch sử – có chăng nên tự trách mình, tìm ra nguyên nhân tại sao mình không thành công, không thành công là do đâu(Tịt tui chỉ nói theo BBC thôi, rằng đấu tranh dân chủ như hiện nay, dám chắc trong vòng 20 năm nữa cũng không có một chút thành công – Theo BBC).

  Chính phủ HN làm được nhiều việc đấy! Còn các nhà dân chủ? Đã làm được gì? Ngay cả vấn đề đấu tranh hiện nay: họ có lộ trình nào cho dân chủ? số đông người dân có thấy được cái lợi cho việc đó không? Liệu có khoả lấp được nỗi no có chăng lại lập lại một cuộc “nội chiến, huynh đệ tương tàn” mà hơn 3 triệu ĐỒNG BÀO mình đã “tan tành cùng sông núi”- hàng triệu người đến giờ còn mang trên mình nỗi đau chiến tranh?

  Chiến tranh đã qua 37 năm, người dân trong nước đã nguôi ngoai đi rất nhiều nỗi đau mất mát, sự tàn phá của chiến tranh. Những lòng thù hận giờ đây đã được thay thế bằng những lo toan gia đình, những kế sinh nhai, trẻ thơ thì lo học hành. Ở trong nước, những động thái gần đây của chính phủ Hà Nội đã thể hiện quyết tâm đổi mới cho phù hợp, kinh tế phát triển sau khi thực hiện đổi mới. Các cán bộ đứng đầu Nhà Nước VN cũng đã vào tận “sào huyệt” Cali và Washington để được đối thoại…

  Nhưng, với những người “buộc phải ra đi” thì không hề dễ dàng “gặm nhấm” chút nào. Một số đông đang dẫn thân vào con đường chính trị, họ đấu tranh “dân chủ, nhân quyền” và sẵn sàng triệt tiêu tất cả những gì liên quan đến Việt Nam, (kêu gọi tẩy chay hàng hoá Việt Nam, không giúp Viêt Nam phát triển kinh tế, đấu tranh để VN không được có vai trò chính trị trong chính trường Quốc Tế, đưa VN vào diện tự do Tôn Giáo cần được quan sát..v.v….).

  Đồng ý rằng những điều này có thể là những ràng buộc, gây sức ép đòi hỏi chính phủ HN nới rộng dân chủ, nhân quyền, Nhưng chúng cũng không khỏi để lại những dấu hỏi to lớn, những nghi ngờ, phân vân trong lòng nhiều người dân quốc nội: Ừ thì dân chủ – miếng bánh ngon, liệu với lòng hận thù hận này đem về Việt Nam có đem lại một “ Irapi hỗn loạn”? Liệu họ có đảm bảo một cuộc xung đột không diễn ra?

  Liệu rằng họ cũng sẽ lại đặt “cái túi tiền” lên bàn cân như họ đang làm hiên nay ở hoải ngoại? ( cái này chính là nguyên nhân tại sao những nhà dân chủ Hải Ngoại không thể thống nhất cho dù họ có cùng ĐÍCH THỦ – VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA).

  Liệu người dân VN có tự đưa mình vào cái “liệu như” không rõ ràng, không lộ trình, không lợi lộc này không nhỉ? Bằng chứng là những vụ bắt bớ những nhà dân chủ chỉ xôn xao dư luận chút xíu, như là những làn sóng nhỏ lăn tăn mặt hồ Tây rộng lớn, chẳng gây một ảnh hưởng nào đến đời sống xã hội cả!!!

  Khi mà các nhà dân chủ chưa giải toả được những câu hỏi này, Khi mà số đông dân mình còn chưa nhận thấy bất công, chưa nhận thấy cái ưu việt của DÂN CHỦ thì NÓ chỉ là thứ bị vứt bỏ vào sọt rác. Cách mạng phải từ nhân dân!

  Có bác ở đây trông chờ vào giai cấp trí thức trong nước sẽ là “những chú ong cần cù làm mật”. Có tin tưởng được không?, nếu làm được thì họ đã làm từ lâu rồi, đâu đợi đến hôm nay???

  Đúng, dân chủ chúng ta nên bàn, nó ưu việt đấy! nhưng vấn đề là KHI NÀO? Nên chăng chúng ta đợi thêm thời gian nữa? Khi mà thù hận nguôi ngoai, chúng ta hiểu nhau hơn, người dân hiểu về dân chủ hơn? Cũng là thời gian để dân chủ mạnh thêm, có tầm ảnh hưởng hơn? Có nhiều cuộc đối thoại hơn?.

  Hay chúng ta nên đợi chính quyền Hà Nội thay đổi dần? có chậm không? Tự do báo chí, quyền bầu cán bộ cấp xã và các cấp cao hơn nữa, rồi quyền có tiếng nói đối lập… Những cái này liên quan trực tiếp quyền lợi của giai cấp cầm quyền – “không được là không được đâu”. Ngay cái “ước nguyện” được bẩu cử cấp xã thôi theo thiển ý của tui cũng phải đợi không dưới 10 năm nữa???!!!

  Một bài toán cần sự “tối ưu hoá”, công cụ là quyền lợi và cái đích là “ lợi ích dân tôc”, đâu là lời giải, ôi! nhức đầu quá đi thôi!! 😛

  • chinook says:

   Bác Tịt Tuốt hoạt động tình báo Hoa Nam nên có vài điều Bác nắm không vững về người Việt ở nước ngoài.

   Sau 75 chỉ có 2 phong trào tương đối có tổ chức với mục tiêu là dùng bạo lực lật đổ chính quyền Cộng sản là của nhóm Trần văn Bá(Pháp) và Hoàng cơ Minh(Mỹ). Cả hai đều hoạt động có vẻ liều lĩnh và vội vàng, thiếu chu đáo (vì những lý do nào đó) nên thất bại.

   Điều đáng lưu ý là cả hai phong trào này đều thiếu bóng dáng những người có quan hệ tốt với những thế lực chính trị của các nước lớn.

   Đến nay, những người ‘buộc phải ra đi’ tuổi cũng đã cao, nếu ai có nghĩ tới chuyện về Vietnam để chia chác…tôi nghĩ đầu óc ho chắc cũng không còn mấy minh mẫn.

   Nếu chúng tôi có tẩy chay ,’dàn chào’… thì cũng chỉ là mong muốn chính phủ Vỉetnam thay đổi để cuộc sống đòng bào bên nhà dễ thở hơn.

   Cách đây trên chục năm, một anh bạn Mỹ của tôi là công chức,trong một phái đoàn của Tiểu bang sang làm việc bên Vietnam có chia sẻ với tôi là nước nhà đương mở cửa, có nhiều ‘cơ hội’ v.v… tôi trả lời Anh :
   Tôi biết điều đó nhưng tôi coi mình như một người con trong gia đình, không đồng thuận với Cha mẹ anh em nên đã bỏ đi. Tôi luôn mong những điều tốt đẹp cho họ.Và nay, nếu họ có đào được hũ vàng, tôi cũng chỉ mừng vì họ bớt cơ cực, lầm than chớ tôi không có ý về để chia phần.

  • Hà Linh says:

   Công nhận là đọc những ” ưu tư ,t răn trở ” của anh Tịt Tuốt xong thì cũng thấy” nhức đầu, nhức đầu quá đi thôi!”..
   em nghĩ câu chuyện dân chủ như là chiếc bánh mang từ ngoài vào của những người mang danh” đấu tranh cho dân chủ VN” là câu chuyện dài nhiều tập, có được một nền dân chủ như ngày nay ở các nước dân chủ phát triển cũng là kêt quả của một quá trình đấu tranh dựa trên những triết lý phát triển thống nhất của đất nước họ, dân tộc họ. Không phải tự nhiên sau một đêm mà trong đêm đó lập ra thêm vài cái đảng, thay đổi một vài người thì sáng mai dậy ta đã hân hoan sống trong một nền dân chủ tinh tươm. Em nghĩ một nền dân chủ thực sự đòi hỏi sự hy sinh dâng hiến của cả một dân tộc miệt mài hướng đến dân chủ, để có được vậy phải có sự chuẩn bị về giáo dục, về việc xây dựng nền tảng pháp luật, nhân sự..vv và vv… Và đấu tranh cho dân chủ sẽ nên hiểu ra sao nếu bằng những cách cực đoan như kêu gọi tẩy chay hàng VN? tôi không tin đó những hành động đó liên hệ đến khái niệm dân chủ đẹp đẽ, tương tự vậy thì sự quy kết ” thế lực thù địch” chung chung và vô trách nhiệm khi có những phản kháng hay bất đồng dường như đều là những hành động phiến diện chỉ khoét sâu thêm, làm đau thêm những vết thương còn lại sau cuộc chiến huynh đệ tương tàn mà thôi trong khi hướng đến “dân chủ” là hướng đến cho hôm nay và ngày mai.

  • Tantruonghung says:

   “Đúng, dân chủ chúng ta nên bàn, nó ưu việt đấy! nhưng vấn đề là KHI NÀO? Nên chăng chúng ta đợi thêm thời gian nữa? Khi mà thù hận nguôi ngoai, chúng ta hiểu nhau hơn, người dân hiểu về dân chủ hơn? Cũng là thời gian để dân chủ mạnh thêm, có tầm ảnh hưởng hơn? Có nhiều cuộc đối thoại hơn?”
   Thế là rõ rồi, tôi hiểu giải pháp dân chủ VN của Tịt Tuốt rồi. Có thể nói tóm tắt là: chờ thời.
   Có nhiều ý cần “mổ xẻ” ở đây. Tôi dùng từ mổ xẻ trong ngoặc kép có nghĩa là không phải bạo lực.
   Nếu đã hiểu dân chủ là một quá trình thì chờ đợi là tiêu cực vì chờ đợi không nằm trong quá trình đó, có khi lại ngăn cản quá trình. Chưa kể rằng những người nhận thấy dân chủ là đúng song chờ đợi chọn lúc gặp thời mới ra tay thì bị liệt vào loại cơ hội.
   Như tôi nói nếu không có Sakharôp và hàng vạn người Nga vì dân chủ thì không có Ensin, Gioóc ba chốp …Thời Sakharốp đấu tranh rất nhiều người cho rằng vô ích(dù có đoạt giải Nobel vì hòa bình) song ông không nằm chờ. Gần bên ta mới đây thôi, nếu so sánh lực lượng cách đây chục năm thì bà Aung San Suu Kyi (cũng giải Nobel)có là cái gì so với cả một bộ máy quân sự khổng lồ và tàn bạo. Song nếu không có sự hy sinh của bà và các đồng sự thì không có ông Thein Sein ngày nay. Như vậy việc làm của họ không bị vất vào sọt rác mà đã đẩy nhanh quá trình dân chủ.
   Còn tầng lớp (chứ không phải là giai cấp) trí thức hiện nay, đa số họ là “con đẻ” của chế độ vì vậy trước đây họ chẳng bao giờ có ý định làm gì chế độ cả. Mặc dù còn nhiều vấn đề về quan hệ của họ và CQ, tuy nhiên ngày nay tiếng nói phản biện của họ cũng nhiều, mạnh mẽ hơn và sâu sắc. Nếu có nhiều vụ”anh Vươn” thì tiếng nói của họ cùng với báo chí cũng trở thành sức mạnh đáng kể.
   Việc một số quan chức VN vào”sào huyệt” ở Cali, Washington không nói lên điều gì bởi vì ở Mỹ các quan chức nước ngoài đi lại tự do(trừ những khu vực đặc biệt), không như cái ông tùy viên to béo đại sứ quán Mỹ tai Hà Nội đi Huế đâu. Còn đối thoại có được cái gì không, hay lại như báo cáo viên cấp phường đến tổ dân phố, mới là vấn đề…
   Còn nhiều điều muốn nói song viết đã dài xin dừng lại phần phân tích.

   Tóm lại nếu quả là giải pháp chờ đợi thì chẳng những 20 năm nữa mà có khi chẳng bao giờ có dân chủ ở VN. Song một điều chắc chắn là Tịt Tuốt không phải là nhân viên tình báo Hoa Nam vì sự bộc lộ rõ ý định của mình. Dù anh là ai thì cũng dễ bị “ném đá” với ý đồ đó lắm.

   • Tịt Tuốt says:

    Okay! để đội mũ bảo hiểm vào rồi còm tiếp!
    Vậy bác giải thích như thế nào khi có ý kiến cho rằng:”dân chủ tự do đả từng được áp dụng ở miền Nam VN và đã thất bại”??? 😛
    Tịt Tuốt

   • Tantruonghung says:

    Tịt Tuốt yếu về logic rồi.
    1/”dân chủ tự do đả từng được áp dụng ở miền Nam VN và đã thất bại”???, vấn đề này chắc còn phải bàn nhiều: dân chủ đó là thế nào, ai áp dụng, áp dụng như thế nào, thất bại như thế nào…
    2/ giả sử có sự thất bại đó đi thì cũng không thể suy ra gần 40 năm sau lại phải chờ 20 năm nữa mới tiến hành dân chủ ở VN.

    Và nếu có tiến hành thì cũng nhiều năm mới thành công(dù gặp thuận lợi). Kiểu đó người ta gọi là “câu thập niên” chứ không phải là câu giờ.

   • Tịt Tuốt says:

    Quan điểm cá nhân của tui là rất ủng hộ thể chế Dân chủ và mong muốn có “nó” ở Việt Nam. Giải trình thêm : Với quan niệm & nhận thức như trên, tui đã cố không để mình bị che lấp bởi lý luận từ một bên nào cả, nhất là các “xu hướng ngụy biện” ( theo quan niệm của tui ). Do biết rằng không có gì hoàn toàn tuyệt hảo cả nên, với khả năng hèn mọn của mình, tui cố gắng học đòi cách nhìn nhận “cái Tốt trong chuyện Xấu”, và “cái Xấu trong chuyện Tốt”…( có lẽ điều này dễ gây ngộ nhận ? sorry vậy ! tui không muốn mà cũng không biết làm sao hơn) .Chủ yếu , nhằm đem lại món ăn cho hang Cua, gọi là có em đây, cho em xin thêm một ý kiến ! Và đó cũng chỉ là nhàn đàm và tranh luận …một cách lý thú mà thôi!(và cũng nhận ra một bài học kinh nghiệm là đứng bên “lề phải” cũng thật là nguy hiểm chứ chẳng chơi 😛 )

    Tuy nhiên đề tài “Nhận thức về Dân chủ” theo tôi chỉ là thảo luận về thể chế Dân chủ của từng cách hiểu của mỗi người trên blog. Chưa thống nhất nhận thức chung nhất về Dân chủ thì lấy gì để nhận xét, đánh giá xung quanh? “Ông nói gà, bà nói vịt” làm sao có điểm dừng ? “Ông gọi nó là con Trâu, nhưng “tui đang gọi nó là con Bò mà ! Ở trường, mọi cái học chẳng phải đầu tiên là thầy bắt chép và thuộc lòng các định nghĩa hay sao ? Chưa nhất quán về Dân chủ , thì chưa thể “bước chân” vào phê phán hoặc đánh giá một vị trí địa lý cụ thể nào đó ! Hiểu “nó” sau đó mới đánh giá , so sánh và ….để tìm cách hướng đến “nó” chứ không phải mổ xẻ những bất cập của nơi này,chốn nọ.

    Trao đổi, thảo luận(tôi không muốn dùng chữ “tranh luận”) là để tìm ra chân lý, và không nên để “ảnh hưởng bởi cái thiên kiến yêu ghét chế độ”. Rất nhiều người đã nói đấy, và tui cũng đã cho rằng thì là có rất nhiều cách để mang đến những thay đổi, nhanh chóng, tốt đẹp hơn cho đất nước Việt, xét ra từ “Cộng sản” bây giờ không còn phù hợp để sử dụng nữa. Tui ủng hộ đất nước khi mường tượng ra những nguy cơ gây rối lọan, gây mất mát, thương tổn ,chia rẽ. Tui (và nhiều người dân Việt khác, tin là thế) luôn chống lại những bước đi sai tạo ra những nguy cơ ấy , họ chống lại những gì “bất cập” gây hệ lụy xã hội lâu dà. và sau hết, nếu một ngày kia Chính phủ nghiêm túc kêu gọi cùng nhau chung sức xây dựng nền Dân chủ cho Nước nhà, cho dù Đảng nào cầm quyền tui tin rằng có rất nhiều người dân Việt vẫn theo dỏi và tiếp tục chống lại khi thấy có những nguy cơ như trên. Có thể họ sẽ chẳng thuộc một Đảng phái nào cả , vì họ có định kiến về Chính trị và bản thân bất kỳ chính trị gia nào, nhưng mãi mãi hàng động của họ sẽ là như vậy vì lý do rất đơn giản: họ là người Việt Nam!

    Tui nói “chờ” ở đây không có nghĩa ngồi đấy mà chờ sung rụng, cụ thể hơn là chờ dân chủ tự nó đi đến. Xã hội VN hiện thiếu một cái mà tôi cho là còn hơn dân chủ nữa. Đó là thiếu tích lũy. Một xã hội nghèo nàn và thiếu tích lũy về mọi mặt như ở VN thì việc đầu tiên cần thiết là phải có tích lũy đã. Nói nôm na theo kiểu kinh tế chính trị của cụ Mác nó là tích lũy TLSX và PTSX. Tích lũy có hệ thống nó là cái gốc. Ai giỏi về lĩnh vực nào thì tập trung vào lĩnh vực đấy trước đã, mất bao công rèn luyện giờ không chuyên tâm làm nốt cho ra ngô khoai lúa gạo mà lại đi nhảy sang một lĩnh vực khác thì quá phí phạm cho xã hội. VN bây giờ thiếu quá nhiều thứ chứ không phải chỉ thiếu mỗi cơ chế. Cũng rất nhiều thứ có thể hoạt động gần như độc lập với cơ chế, nếu đã có chuyên sâu lại có sự uyển chuyển khéo léo, đã mạnh rồi mà lại còn có tâm thì xá gì không ủn đít được cơ chế.

    Cụ Giáp ngày xưa có câu nhận xét thế này: “Chủ nghĩa xã hội là bất cứ thứ gì mang lại hạnh phúc cho nhân dân”. Những nước Á Châu đi trước Việt Nam đều chọn con đường tập trung phát triển kinh tế, cùng trong quá trình đó, dân trí không ngừng được nâng cao, cuối cùng đến một thời điểm đủ mức, giống như Hàn Quốc, Đài Loan, “tự khắc” chế độ chuyển thành dân chủ.

    P.S. Câu hỏi thứ hai cho bác Tantruonghung đây: Muốn dân chủ thành công phải có một lộ trình. Muốn có một lộ trình đúng đắn phải hiểu chính xác những thành tố tạo nên lộ trình đấy. Vậy theo bác, hiện nay VN đang có những bất cập nào?(Chẳng phải đánh đố gì, nhưng thấy bác có lập luận rất hay, nên hỏi cho vui hang Cua thôi!) 😛

   • Tantruonghung says:

    Trước đây với tựa đề Con đường nào cho Dân chủ tại VN, Tịt Tuốt đã dại rồi vì chọn đề tài khó mà giải pháp lại”mỏng”, tiêu cực, không thuyết phục. Nay hỏi tôi câu này phạm vi hẹp hơn “hiện nay VN đang có những bất cập nào?” (theo tôi hiểu ý của Tịt Tuốt là bất cập trong con đường tới dân chủ). Tôi chỉ nêu ngắn gọn những ý chính của cá nhân, không phân tích:
    1/ Trình độ dân trí chưa cao, đa số thu nhập thấp.
    2/ Lòng dân còn ly tán, không dễ có tiếng nói chung.
    3/ Phải chịu sự toàn trị lâu dài và nặng nề.

  • ti4mat says:

   Lại 1 lần nữa tôi phản đối bác Tịt phân ra thành phe CS và phe dân chủ khi bác đặt câu hỏi “Còn các nhà dân chủ? Đã làm được gì? Ngay cả vấn đề đấu tranh hiện nay: họ có lộ trình nào cho dân chủ?”. Bác nói vậy là bác đã ngầm khẳng định CS là không dân chủ. Tôi cũng không thích cách nói, hay tự xưng tôi, hay bác là nhà dân chủ, có các bác nói có tính lăng mạ còn gọi là nhà “Rân chủ”…Tôi có thể là bất cứ ai, một trí thức, một nông dân, một thương nhân… tôi chỉ đòi hỏi những quyền chính đáng của tôi, quyền được nói, quyền được biểu lộ ý kiến, quyền được phủ quyết những gì có hại cho bản thân tôi, cho xã hội tôi đang sống, đó là tôi đã đòi hỏi dân chủ. Theo tôi dân chủ không phải là một chủ nghĩa, một đảng phái hay một thứ gì quá cao siêu để phải học tập, hay cãi nhau xem nó là cái gì. Dân chủ thật sự ra chỉ là một công cụ như con dao, cái cuốc… nếu biết xử dụng nó nó sẽ tạo ra nhiều thành quả, nếu không biết xử dụng nó cũng sẽ là những vũ khí để chỉnh mọi thứ theo đúng hướng (Xin các bác đừng nghĩ tôi đang ủng hộ cho bạo lực hay đổ máu), vì vậy công cụ càng tốt thì cuộc sống sẽ càng phát triển sẽ càng tạo ra nhiều công cụ mới.
   Tôi lại cũng không đồng ý với bác Tịt khi đánh giá công lao, thành tựu của ĐCS, theo tôi việc dành lại chủ quyền đất nước không phải là công lao của một mình ĐCS mà còn của rất nhiều đảng phái, của nhiều tầng lớp nhân dân, hơn nữa việc dành lại chủ quyền đất nước đã là xu thế của cả thế giới sau thế chiến thứ 2, rất nhiều nước chẳng có ĐCS nào cả nhưng vẫn dành được độc lập. Nói về thành tựu thì lại còn càng sai hơn nữa, khi anh lãnh đạo một đất nước cho dù đất nước anh tiến bộ thế nào đi nữa, nhưng anh chỉ tiến một mà chung quanh anh, thế giới đã tiến 5, 10 thậm chí cả trăm thì anh chính là kẻ có tội vì anh đã lãnh đạo đất nước anh tụt hậu. Chúng ta hay dùng từ “Đổi mới” và xem đó là công lao của ĐCS và người dân phải chịu ơn vì điều này, nhưng thật sự ra ở đây chỉ là sự tự sửa lại cái gì mà họ đã làm sai, chỉ là việc trả lại những gì trước đó mà do sự “thông minh” họ đã thay đổi để làm cho nó trở nên tệ hại, tóm lại họ chỉ làm mỗi công việc là đem “cái gì của Caesar đem trả lại cho Caesar” không bị kết tội là may lắm rồi!

   • DanKeCho says:

    Khen bac ti4mat một tiếng cho bác thêm khí thế hòng chiếu bí bác Tịt Tuốt. bác Tịt đã bắt đầu lúng túng rồi đó 🙂

  • Tịt Tuốt says:

   Vậy thì theo bác ti4mat guồng máy hành chính của Việt Nam cần thay đổi như thế nào để mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho bạn và một số “đông” những người khác?

   Các bác mang định kiến quá nặng trong lòng, cứ “đeo kính đen” nhìn sự việc, rồi chửi rủa mọi thứ tại sao không chịu màu “gì” (?) khác màu đen ? ( Nói thật với các bác nhé , bây giờ thì “CSVN” làm cái gì các bác cũng sẽ chửi mà thôi, tự xét xem có đúng không ? Vì các bác đó chối bỏ ngay từ đầu mọi thứ từ chính quyền Việt Nam, phủ định sạch trơn, không cần phán xét nữa ..

   Thử hỏi khắp diễn đàn này kể cả các vị đang ở Việt Nam, thử vào quan sát suy tư của các Bloger trẻ-già ở Việt Nam và Hải ngọai ,xem có ai hài lòng với tình hình Việt Nam hiện tại ? Tôi có thể nói 99% đều có nội dung là không , hoặc không mấy hài lòng nếu không nói là bực tức trong rất nhiều lĩnh vực ! Hiếm hoi lắm thì chỉ có sự thông cảm và hy vọng thầm lắng chứ ủng hộ thì Không hoặc Chưa ? Tuy nhiên ít nhiều thì người ta đang bám sát thời cuộc và có ý kiến riêng trong mọi chuyện, hầu hết xếp bỏ quá khứ từ lâu rồi…Phê phán, chỉ trích thì trong ý nghĩa góp ý để tạo chuyển biến tích cực hơn chứ không “ào ạt” chửi rũa như một số các vị trên diễn đàn hải ngoại. Theo thiện ý của người viết, dẹp định kiến đi và bình tỉnh theo dỏi thời cuộc một cách bình tỉnh là hay hơn rất nhiều!

   Trở lại với còm của bác ti4mat về công lao của ĐCS trong việc giành lại chủ quyền thống nhất đất nước. Không chỉ riêng gì bác, mà Tịt tui đã nghe nhiều người cho rằng: “việc dành lại chủ quyền đất nước đã là xu thế của cả thế giới sau thế chiến thứ hai, rất nhiều nước chả có ĐCS nào nhưng vẫn dành được độc lập”. Lập luận là như thế nhưng mặt khác các bác ấy lại rả rả kêu gọi cách mạng dân chủ, và rao giảng: “Tự do dân chủ là xu thế tất yếu của thời đại”. Trên cơ sở logic giữa lập luận về việc dành chủ quyền đất nước và tự do dân chủ, thì có phải rất là mâu thuẫn. Nếu cả hai đều là xu thế thì theo như lý luận của các bác thì cần gì phải đấu tranh, phải thực hiện cách mạng???

   Trách chính phủ Việt Nam thì nhiều chuyện để trách , nhưng cũng phải cẩn thận và công bằng : Chuyện “đói khổ” trong quá khứ “cắn răng chịu đựng đòn thù Cấm Vận mà vẫn không chịu quỳ gối, giữ lấy chủ quyền để còn có ngày ngẩng mặt nhìn thẳng vào họ , không chịu hạ giọng với ngọai ban, bất đắt dĩ mang bobo của heo ra cho dân ăn…thì không phải là tội ác, nếu không nói là Can đảm !

   và nữa, các bác kia biết được các xấu xa, những tệ nạn của XH VN hiện nay…là từ “Báo chí của họ” hằng ngày đấy, Hoặc như bây giờ đây :“Trong” “Ngòai” có dịp trao đổi là do chủ trương của họ đấy, có gì là xấu ? Ai muốn về , ai muốn ở lại ..có ai cấm đâu…, thủ tục qua lại “rườm rà ,vất vả” thì chỉ ra cho tòa Đại sứ VN nơi bạn cư ngụ, việc gì phải đem ra đây, có ai giúp gì được ? Hoặc nếu các bác bên kia có thêm cái nhìn khác về những biến động chính trị của chính trường thế giới là cũng do họ đang trao đổi nhãn quan của họ với các bác đấy.

   Truy nã bọn tham nhũng thì cũng chính là “bọn CS ấy” đang hàng ngày ráo riết thực hiện và đưa tin đấy…những cái đó tôi tạm gọi là tiến bộ, tùy ở các bác muốn gọi cách khác. Và nên chăng, khi đòi hỏi cũng nên vừa phải mà thôi…nghỉ xem từ một chế độ với Não trạng “Tem phiếu“ và “ XHCN= Xếp Hàng Cả Ngày” mà chuyển biến được đến giờ này …âu cũng là một nổ lực tốt, đáng khích lệ rồi, cũng nên khen một tiếng thì mới công bằng !”Mía sâu có đốt, Nhà dột có nơi “ …là tục ngử Việt Nam đó !

   • QVu says:

    hehe, lộ rõ lão Tt là tình báo ….. đa mang rồi nhé!

   • qx says:

    Welcome back bác Quý Vũ!

    qx

   • Hê hê, Nhiệt liệt đón bác Quý Vũ tái xuất.

   • Tịt Tuốt says:

    Kha kha..chào bác QV trở lại hang. Mọi việc ổn thoả chứ? hình như cả hang đều mong bác lắm đấy! Hôm nay vào topic này, bác có đang nắm…”đá” trong tay không vậy?? ke ke… 😉

   • Xôi Thịt says:

    Hình như không phải lão Quý Vũ 🙂

   • Dung HN says:

    Hello bác Tịt Tuốt

    Bác mà lập blog thì ba bữa ngỏm củ tỏi. Ai lại re-com dài lê thê thế này. Đã gọi là chủ entry thì cứ ngồi xem dân chúng phán ra sao, thỉnh thoảng ném vài chữ thôi.

    Re 200 cái còm mà cái nào cũng dài thì nguyên gõ bàn phím mà bác đi luôn đó.

    Xin bảo trọng.

    Dung HN xin dừng tại đây vì mỏi tay lắm rồi, máy chạy chậm như có ai đang mó… Chán.

   • qx says:

    Ơ… hóa ra hổng phải bác Quý Vũ à?

    Hic,

    qx

   • Qvu says:

    Cám ơn các bác quan tâm, làm nhà em mắc cỡ lắm lắm. Thôi thì các bác cứ xem em là bác QV đó, “đúng cũng như không mà không cũng như đúng” .

    Thiệt tình lão Tịt quả thật lợi hại, lão lòng vòng thế nào mà cả lão Xôi cũng OK, lúc này VN ta không cần quan tâm đến dân chủ cũng chả sao. Lão Tịt to nhỏ:

    Còn các nhà dân chủ? Đã làm được gì? Ngay cả vấn đề đấu tranh hiện nay: họ có lộ trình nào cho dân chủ?

    Chơi thế không đẹp tí nào, miếng đất cắm dùi còn không có, trốn chui trốn nhủi thì lấy gì xin bản vẽ xây dựng, không lẽ lấy cái….dùi đi xin.

    Đã thế, lão ấy còn chẹn họng còm sĩ hang Cua:

    Nếu ngày mai thức dậy, đất nước mình có đa đảng, có tổng tuyển cử tự do, hay trưng cầu dân ý, là tự khắc Việt Nam có dân chủ chăng?

    Lạ, nay lão Tịt dội hàng tấn xi măng, sắt thép, gạch đá rồi đòi hỏi ngày mai có ngay cái cao ốc, cả vú lấp miệng ai thía, có vật liệu tốt rồi cũng phải xây từ từ chứ, bêtông đâu có cứng nhanh như…. lão được, hehe!

    Ô hô, nhà em dốt nát, cái từ dân chủ nó rộng và nhạy cảm quá, em chưa cần đa đảng, chưa cần tam tứ quyền, chỉ cần trước hết, đừng bịt miệng trên 700 tờ báo trong nước là đã mừng lắm rùi, sau đó từ từ tính tiếp.

    Lão Tịt ui, nhà em còn mớ đá, từ từ em sẽ ném cho hết, phải đi cày kiếm cháo đê……

   • Đúng là LQV rồi. XT ạ.
    Chỉ cần đọc còm nhận ra người ngay.
    Đã thế lại biểu diễn cả chữ nghiêng, chữ đậm nữa.
    KL: 100% là lão Lý Quờ Vũ

   • Daqui says:

    Ôi đúng là lão Qúy Vũ rồi ! đi đâu mà lâu thế , hehe !

   • Duc says:

    Nghi lắm. Em thấy bác QV “nghiêm trang” hơn cơ. 😀

  • Dung HN says:

   Đoạn này thì Tịt Tuốt làm cho Tình báo VN rồi. Tuyên truyền giỏi. Luồn bút giỏi. 10 điểm.

 34. Tantruonghung says:

  Tôi rất chờ đợi ở nội dung và nhất là lập luận của bài viết vì với tựa đề như vậy thì đây là một bài chính luận và rất nhiều điều cần bàn.
  Tuy nhiên sau khi đọc kỹ thì thấy nội dung không có gì mới còn lập luận chưa chặt chẽ, ngôn từ dùng chưa chuẩn có lẽ cũng chỉ là một comment dài mang theo nhiều cảm nhận.
  Thí dụ về lập luận chưa chặt:
  Một khi cho là:
  “Dân chủ là một tiến trình, không thể là một sự kiện đột ngột, và nó phải được số đông người dân hiểu rõ trước khi chấp nhận” thì làm sao mà
  “Nếu ngày mai thức dậy, đất nước mình có đa đảng, có tổng tuyển cử tự do, hay trưng cầu dân
  ý, là tự khắc Việt Nam có dân chủ chăng?”.
  Rồi”Đường lối nào mà Đảng đang theo đuổi mới thực sự quan trọng”. Tôi đã nghe lý luận này nhiều rồi, không chấp nhận được. Trước hết Đảng như thế nào có đại diện thật sự cho dân không? có trong sạch không?(ở các nước dân chủ là phải tranh cử thì mới được nắm quyền), đường lối có được dân ủng hộ không? Cứ theo đuổi đường lối mà mình cho là đúng thì người dân chỉ là chuột bạch.
  Tôi công nhận rằng dân trí ta còn thấp, dân ta còn nhiều nhược điểm, thậm chí còn nhiều thói hư, tật xấu. Song điều đó không có nghĩa là hiện nay không cần dân chủ. Không người dân Việt nào muốn nền dân chủ Mỹ tại VN song những nền dân chủ của các nước xung quanh, ta nên học tập mà gần đây nhất là quá trình dân chủ của Myanmar. Chẳng lẽ dân tộc VN cho đến bây giờ vẫn coi dân chủ là giấc mơ.
  Dân chủ không tự nhiên có mà là cả một quá trình. Sẽ không có Bôrít Ensin, Gioócbachốp… nếu trước đó không có Sakharốp cùng hàng vạn người Nga vì dân chủ, họ như những con ong cần cù, thầm lặng làm mật cho đời. Tôi không cho rằng” dân Việt ta chỉ làm cách mạng khi bị dồn vào bước đường cùng như kiểu anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng vừa qua” mà quá trình tiến tới dân chủ VN không phải theo con đường “tự chế” như gia đình anh Vươn. Vấn đề là cùng với biến chuyển của thời đại, dân chủ có đến sớm hay không phụ thuộc vào từng người dân, trước hết là trí thức có nguyện làm con ong cần cù làm mật không? hay chỉ ngủ cả ban ngày..

 35. Nichts says:

  Ngày nay, thế giới đang đứng trước khủng hoảng kép. Khủng hoảng kép đối với các bạn không nói lên điều gì, nhưng nó làm người phương Tây kinh sợ vì đó là mô hình của đại chiến thế giới. Bản chất của khủng hoảng kép là khủng hoảng đợt đầu không khắc phục căn nguyên gây ra khủng hoảng, mà dùng độc tài chính trị để khắc sâu thêm căn nguyên đó, dẫn đến khủng hoảng lần hai, bế tắc không lối thoát.

  Bản chất của biểu tình châu Âu là “quỹ công”, tức là cộng sản, cộng sản là phần khác biệt của chủ nghĩa xã hội với nhà nước cổ truyền. Nhà nước cổ truyền cũng có cộng sản, có quỹ công, nhưng cách thành lập quỹ công và sử dụng tài nguyên từ quỹ đó lạ hậu, phục vụ chiến tranh. Sự khác biệt của chủ nghĩa xã hội là dùng quỹ đó để cạnh tranh trong khoa học, phát triển hàng hoá cấp cao thay cho bành trướng thị trường bán hàng hoá cấp thấp, là mấu chốt để giải quyết chiến tranh thế giới và chủ nghĩa thuộc địa. Nói như thế để biết những tay “dân chủ” giả cầy làm việc cho ai, bằng phương pháp gì.

  Ở châu Âu, những nhà nước có tính xã hội chủ nghĩa mạnh hơn đang thôn tính những nhà nước yếu hơn. Bản chất của chủ nghĩa xã hội là dùng quỹ công (cộng sản) để phát triển cạnh tranh, trong đó có các vốn riêng (tư bản), và sự phát triển cạnh tranh quan trọng nhất là khoa học kỹ thuật, kết tinh của văn hoá giáo dục xã hội. Sự cạnh tranh và thôn tính lẫn nhau dựa trên cơ sở nền tảng là sự đa dạng hoá chính quyền, chính vì thế, mới có các chính quyền khác nhau, hơn kém cạnh tranh nhau và thôn tính nhau. Quá trình này giống như sự hình thành nhà nước Đức cuối thế kỷ 19, được nước Đức lập lại trong EU với các nước EU chung đồng tiền nhưng chính trị tách rời, cũng như các bang của Đức trước kia, được lịch sử gọi là “cách mạng từ trên xuống”. “Cách mạng từ trên xuống” tức là các chính quyền thay đổi, chính quyền do đa số cử tri tiến bộ bầu ra, phải chống đối quyết liệt với các thế lực được ngoại bang ủng hộ biểu tình chống đối cải cách.

  Vấn đề đa đảng là vấn đề tất yếu. Tuy nhiên, quá trình tư hữu hoá các tài sản công thối nát và chia rẽ đảng cộng sản là một trào lưu trong thực tế đã làm giầu cho rất nhiều loại ăn xác thối, như nước Nga 199x. Tất cả các loại đó đều có nguồn gốc là tầng lớp đặc quyền và được thực dân nuôi dưỡng, trở thành con rối cho thực dân.

  Bản chất của đa đảng, đa phái …. là một cá nhân không thể đủ tư cách để đặt cược uy tín của ông ta khi bầu cử, cần có một đảng ăn sâu vào xã hội. Đa đảng đi kèm với đa lãnh thổ là yêu cầu cần thiết cho việc đào thải và tiến bộ liên tục của xã hội, giống như các bang của Đức hay các nước trong EU. Người ta có thể thực hiện đa đảng theo nhiều cách để tránh ảnh hưởng của đám “dân chủ” hôi của , ví như chia đảng cộng sản hiện tại ra các phái, coi như tư cách đảng viên hiện tại là một văn bằng về “nghề chính trị”, dù dùng cách nào thì cũng là ngăn chặn sức phá hoại khủng khiếp của những đàn kền kền ăn xác thối các loại trong lúc lột da đổi mới. Người ta có nhiều bài học từ Đông Âu, có thể biến thành những đất nước nghèo rớt mồng tơi như Gruzia, Romania được lắm. Ngay như các cuộc biểu tình dữ dội ở Ý, Hy Lạp cũng thế, tuy không đến mức như Gruzia hay Romania, thì vấn đề vẫn là đứng về phía nào, phía Mỹ không cải cách quỹ công và tiếp tục suy đồi, hay phía Đức phát triển… cũng là những đấu tranh xã hội dữ dội.

  Nhưng dù xã hội có đấu tranh thế nào, thì những phe phái của xã hội đều phải chung một mục tiêu là đàn kền kên ăn xác thối, tầng lớp đặc quyền trong nước và những con rối “dân chủ” do thực dân nước ngoài tạo ra, phục vụ chúng.

  • montaukmosquito says:

   “Ở châu Âu, những nhà nước có tính xã hội chủ nghĩa mạnh hơn đang thôn tính những nhà nước yếu hơn”

   Ơ hay cái ông này, thế chúng nó không phải là tư bản giãy chết ? Hay là ông đang muốn chứng minh câu nói cực kỳ phản động “xhcn là con đường dài nhất để đi tới tư bản”.

   Ông chê đàn kền ăn xác thối, theo ông chắc phải là thịt sống, tươi ngon, nạc chắc, mỡ thơm, và nhất là phải thịt non, mềm . Miệng nhà quan có khác!

   • Hồ Tại Thiên says:

    Anh Nichts nầy chắc đang làm quan ở Đức, bà con của Phó Thủ Tướng 🙂

 36. Kim Dung says:

  Chàng Tịt Tút đâu rùi. Hay là lại nằm trùm chăn, im thin thít trong Hang Cua, Tịt luôn recom.
  Thiếu rân chủ quá:)))))

  • Tịt Tuốt says:

   Đang rên ư hử trong chăn đây! may có HH_SG trong lúc vội vàng vì sợ ném phân, ném đá chui lộn chăn nên cũng an ủi đôi phần.
   Hay đằng ấy làm….Mỹ Nhân cưới(cứu) Anh Hùng phen này đi. 😛

 37. HOA HỒNG_ SG says:

  DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN:

  ” 😀 Thống nhất được đất nước là điều vô cùng quý giá 😀 ”
  😀 HH hoàn toàn ủng hộ 2 chân, 2 tay 😀 vđ: DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN.
  Tuy nhiên: ngô ra ngô, khoai ra khoai. Không nên mượn gió bẽ măng, chụp mũ, vơ đũa cả nắm. Dựa vào dân chủ nhân quyền mà lật úp công lao sương máu những người hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

  Phương thức và lộ trình thực hiện ntn cũng được nhưng nhưng nhưng:
  _VN là đất nước có nhiều tôn giáo, có 54 dân tộc. Vậy lộ trình thực hiện ntn đễ không phải dẫn tới “xung đột ” SẮC TỘC & TÔN GIÁO???. Nếu đễ việc xung đột sắc tộc và tôn giáo sảy ra, thì sẽ không bao giờ có thễ giải quyết được cái xung đột ăn vào máu của người dân ( xung đột này có rất nhiều trên TG, vd như nước Iraq có 2 dòng Sunni và Shia luôn có bạo lực đẫm máu,…)
  _Thực hiện ntn mà không đễ đỗ máu ra đường như tiết canh vịt ỡ dân chủ Thái Lan, đánh bom liều chết đẫm máu như Iraq,…
  Thử hỏi: nếu các bác có con. Con của các bác bị bệnh,bị thương, bị tật,…các bác có xót lòng không??? huống chi đây là sinh mệnh của rất nhiều người???.

  Còm xong cái này HH chắc sẽ bị rất nhiều Urê, NPK, phân chuồng… ném vào HH. hihi 😀 HH vứt dép chạy lên giường chùm mền ngủ đây. HH chào các bác.

  • Hà Linh says:

   Hoa Hồng SG à,
   Tạm thời mình nghĩ về chuyện thực hiện các hành vi mang tính dân chủ như sau đi:
   – Về pháp luật: bởi ta có một hệ thống pháp luật( văn bản luật, các cơ quan thực thi như là Tòa án, Viện KS, Công an, Thi hành án,..) thì yêu cầu là chỉ bắt giữ một người khi có căn cứ tội phạm rõ ràng, chỉ kết tội người ta khi Tòa án ra phán quyết độc lập ( không bị ai chỉ đạo), đảm bảo nhu cầu thăm nuôi phạm nhân bình đẳng…
   – Về quản lý Nhà nước: luôn xác định rõ trách nhiệm độc lập của cá nhân, không có ” nếu mà ..thì tôi từ chức” gì hết, cấp dưới sai phạm chứng tỏ cấp trên không nghiêm cũng từ chức ngay lập tức, làm việc một thời gian mà không có kết quả cũng xin mời anh ra đi cho người khác có năng lực vào thay, không đưa ra những quyết định quản lý ngẫu hứng duy ý chí mà phải lấy lợi ích của dân chúng làm đầu;, khi đưa ra quyết định quản lý ảnh hưởng tới đời sống người dân thì phải co trưng cầu dân ý, và chỉ quyết định khi người dân đồng tình;
   – An sinh xã hội: dùng Ngân sách trước hết ưu tiên an sinh xã hội, không chi lung tung cho các tượng đài khổng lồ, các lễ hội rình rang tốn kém; các sếp đi công tác đừng dùng chuyên cơ mà hãy chịu khó đi máy bay thường cũng tiết kiệm bộn tiền cho ngân sách …
   – giáo dục: trả lại tuổi thơ thần tiên cho học trò, cả nhà trường và xã hội hướng đến học sinh chứ khồng vì thành tích của nhà trường..Không nhồi nhét cho học sinh quá đáng những kiến thức quá hàn lâm, đầu tiên hãy dạy cho học sinh để họ có thể có kỹ năng sống, hiểu biết lễ nghĩa chứ không phải là những cuốn sách giáo điều biết nói!
   .
   Tạm vậy nhỉ, nói gì xa xôi!

   • HOA HỒNG _ SG says:

    😀 HH cảm ơn sự chia sẽ của chị HL 😀

    HH vẫn ủng hộ 2 tay , 2 chân vđ dân chủ và nhân quyền. Nhưng ý HH là:
    1. HH mong muốn lộ trình đi đến DC & NQ như thế nào mà không sảy ra đỗ máu, chết chóc,… .
    2. Không quên những công lao sương máu của những người hy sinh vi sự nghiệp thống nhất dân tộc, kèm theo phải có sự hòa hợp dân tộc ( ước gì cố thủ tướng VÕ VĂN KIỆT vẫn còn sống 😀 )
    3. Nhìn cảnh lấy máu người đỗ ra đường như tiết canh vịt ỡ Thái Lan+ đánh bom liều chết ở IRaq. HH thất kinh khủng lăm….

    Chĩ đơn giản vậy thui chị 😀 .
    😀 HH cảm ơn chị HL một lần nữa Hihi 😀

   • Hà Linh says:

    Có gì đâu mà cảm ơn hoài Hoa Hồng_SG, chị nghĩ ai cũng vậy thôi, còn ai muốn máu đổ, chia ly làm gì, nước mình đã quá đủ chiến tranh, quá đủ đau thương rồi..vậy nên có làm gì thay đổi gì cũng mong đừng có quá khích, cực đoan quá….
    Thêm nữa…trước khi nghĩ về những gì xa xôi của toàn xã hội thì trong cái blog nho nhỏ này cứ thể hiện cái sự hiểu về dân chủ , nhân quyền ra sao đi…
    hì hì hì chị nghĩ mọi khái niệm đều có sự tương đối của nó, nói bảo đảm nhân quyền không có nghĩa là sự vô tổ chức muốn nói gì thì nói,làm gì thì làm…mình có quyền thì cũng sẽ có những nghĩa vụ…mình được đảm bảo cái quyền này thì cũng phải thực hiện bổn phận kia để duy trì một xã hội trong trật tự của nó…

   • chinook says:

    Bạn Hoa Hồng SG.

    Chính vì không quên xương máu của những người đã hy sinh, ta càng cần Dân chủ và Nhân quyền. Đó là lý tưởng của những người cầm súng chiên đấu trong chiến tranh.

    Những người chống lại quá trình dân chủ hóa đương phản bội lý tưởng cao đẹp đó và bán rẻ xương máu của những người đã hy sinh, để mưu lợi cá nhân dơ dáy.

    Dân chủ cũng giúp cho hòa hợp dân tộc vì nó làm mọi người bình đẳng , không còn phân biệt đối xử, xóa bỏ đặc quyền, đặc lợi.

   • HOA HỒNG _ SG says:

    bác Chinook .

    Thì đới 😀
    HH đã bảo là ủng hộ 2 tay ,2 chân mờ lị

   • qx says:

    2. Không quên những công lao sương máu của những người hy sinh vi sự nghiệp thống nhất dân tộc, kèm theo phải có sự hòa hợp dân tộc
    —————
    Hường quơi, răng thống nhứt dân tộc rồi mà còn phải huề hợp dân tốc rứa?

    qx

   • HOA HỒNG _ SG says:

    Bác Cu có ích 😀

    Có rất nhiều câu chyện đau lòng cho trẽ em sinh ra sau chiến tranh. Mờ nguyên nhân là do ông bà nội- ngoại “quácực đoan” trong suy nghĩ ( tao không muốn làm thông gia với cộng sản,…) nhiều lắm, lắm bác ơi. Nói ra ỡ đây HH kễ không hết những cảnh HH chứng kiến. Chắc bác Cu có ích hiễu phần nào ý HH nói về sự hòa hợp dt..

  • Anh Kiệt says:

   Bao giờ mà ngô chẳng ra ngô, khoai chẳng ra khoai, có giống nhau tý nào đâu mà nhầm lẫn. Ra môn, ra khoai thì mới cần tinh tường.

 38. nicecowboy says:

  @ bác Nông dân : Noi chuyện nghiêm túc nhé, lộ trình đi đến dân chủ mà bác Nông dân đề ra đó, Cao bồi đã suy nghĩ rất nhiều lần trước đây, và tự hỏi nó đơn giản, rất có tình lý, nhưng tại sao các phe phái không nghĩ đến và hiện thực hóa nó ?

  NCB tự đặt mình vào vị trí các bên (giả sử chỉ có 2 bên : Communist & Anti-communist) thì thấy hóa ra không đơn giản như mình đã nghĩ, mơ ước như bác Nông dân.

  – Khi nào Com. mới chấp nhận thực hiện theo lộ trình trên ? Xin thưa, nếu Com. đang ở tình thế rất trên cơ (much higher position), nghĩa là đang nắm trọn quyền lực trong cuộc đấu tranh giữa 2 bên, thì có bao giờ chịu từ bỏ quyền lực, quyền lợi để thực hiện điều 1, 2, 3,4 của lộ trình trên ?…. Từ bỏ nó, thì họ không mất hết những gì đang có, có thể giữ nguyên hiện trạng, nhưng họ sẽ không còn tiếp tục có thêm quyền và lợi nếu như vẫn đang cầm quyền. Từ bỏ nó, thì cái lợi là toàn dân, nhưng họ sẽ bị thiệt.

  Tâm lý con người là Tham, không bao giờ chịu từ bỏ quyền lợi nếu không bị bắt buộc . Ngoài lòng tham lam ra, ở đây còn có tâm lý Sợ. Họ rất sợ sau khi từ bỏ quyền lực, thì chưa chắc sinh mệnh, tài sản, … của họ và gia đình được bảo đảm an toàn, dù là Hiến pháp mới có qui định thế (không truy cứu quá khứ…). Điều này dễ hiểu thôi, xem lại thực tế lịch sử thì đúng như vậy !

  Vừa tham, vừa sợ, vậy thì đừng có ảo tưởng là Com. tự nguyện rời bỏ vai trò toàn trị của họ để chấp nhận lộ trình mới của bác Nông dân, ngoại trừ khi mà họ cảm thấy quyền lực đang lung lay : nếu không chấp nhận lộ trình hòa giải trên thì có thể sau này khi thua cuộc sẽ phải gánh lấy hậu quả xấu hơn cho bản thân và gia đình.

  – Khi nào phe Anti-Com. chấp nhận lộ trình hòa hợp hòa giải trên ? Xin thưa, từ trước đến nay họ đều mong muốn con đường này. Tuy nhiên , đó là khi họ ở vị trí yếu hơn hoặc còn đang cân bằng vị trí. Chứ sau này, khi thực lực mạnh hơn trong cuộc đấu tranh, họ cũng sẽ không chấp nhận lộ trình này., mà sẽ kiên quyết diệt tận gốc, không khoan nhượng. Nói thế này thì có vẻ quá cứng, nhưng thực tế đã xảy ra ở các cuộc cách mạng nhung, cách mạng hoa hồng, cách mạng mùa xuân Á rập : một khi lực lượng đối lập đã chiếm ưu thế, thì các ông chóp bu cầm quyền muốn sống cũng khó, đừng nói chi đến gia sản.

  Như vậy, lộ trình nêu trên chỉ có thể xảy ra khi lực luợng hai bên đang cân bằng (hoặc là khi phe Com. có vẻ sắp yếu thế hơn).

  Lộ trình mơ ước này sẽ không bao giờ tự nó đến nếu không có sự đấu tranh của các lực lượng, phong trào đối lập, dân chủ.. để tạo ra một vị thế chính trị tương xứng. Đó dường như là điều mà chúng ta đang làm những ngày hôm nay. . Nếu ngày hôm nay ngưng đấu tranh và ảo tưởng rằng dân chủ tự nó sắp đến với ta, thì NCB e rằng lầm đó, cán cân chính trị quyền lực vẫn còn đang nghiêng nhiều về phía bên kia, hiện giờ vẫn chưa cân bằng để hai bên chấp nhận lộ trình hòa hợp hòa giải đâu.

  • Tịt Tuốt says:

   Vấn đề ở chỗ là “làm thế nào” thôi!

   Làm thế nào để người dân ý thức được các nhà dân chủ là thực sự đấu tranh cho nước, làm thế nào để người dân “mặn nồng với phong trào đòi dân chủ, khi mà đại đa số dân chúng đang được hưởng lợi ích kinh tế từ các chính sách hiện hành, dẫu không tương xứng với những gì họ đáng lẽ phải được hưởng. Tầng lớp elite thị dân thì cũng mới manh nha và nói chung là chẳng có sự quan tâm đến quyền lực, đến những vấn đề chính trị xã hội, khi mối quan tâm đầu tiên là tiền đâu.
   Nói chung là còn lâu mới có được những cuộc cách mạng dân chủ như ở Đông Âu, Bắc Âu, Ả rập. Chỉ khi chế độ đương thời trì trệ và thối nát quá thì nó tự sụp, còn không thì vẫn cứ ngồi đó mà mộng tưởng. 😛

   • chinook says:

    Ta không nên hy vọng nhiều vào giới elite , dù là elite trẻ mới nổi hay elite già đã quá thời. Cách mạng (revolution) dân chủ là do giới trung lưu. Trong trường hợp nước ta, evolution để tránh đau thuơng, đã đựoc giai cấp này khởi xướng và dang thực hiện.

    Mọi chuyện sẽ xảy ra nhanh hơn ta nghĩ vì người xưa nói : Một khi con sư tử bị một con trong đàn chó nhảy vào tấn công, ngày tàn của nó không còn xa.

    Tôi có lạc quan quá không ?

   • Nguyễn Hùng-79 says:

    vâng! vấn đề chính là “làm thế nào….?” cháu rất đồng quan điểm với bác Tịt Tuốt ở còm này, đây cũng là những gì cháu mới ngộ ra gần đây. Chế độ ta khá tài tình trong việc duy trì một đời sống tương đối ổn dịnh; mội người vẫn có thể duy trì đời sống với những nhu cầu tối thiểu dù là rất chật vật nhưng dân ta vốn nhẫn nhịn chịu đựng khó khăn vất vả thành truyền thống rồi. có thể số ít dân vùng sâu xa đang sống dưới mức nghèo nàn nhưng họ ít được học hành, dân trí thấp vả lại cuộc sống của họ đã bao giờ khá hơn đâu cộng với thiếu thông tin từ bên ngoài nên có lẽ họ vẫn đang bằng lòng chấp nhận. đại đa số những người xung quanh cháu không quan tâm hoặc không đủ khả năng tiếp thu những vấn đề liên quan đến dân chủ. tỉ lệ lớp trẻ biết vào đọc blog vẫn còn rất khiêm tốn.
    tuy nhiên cháu đồng ý với nhiều còm sĩ là ta phải cố gắng từ những gì đơn giản nhỏ bé nhất để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa chứ không thể khoanh tay chờ thời.
    quan điểm của cháu là chỉ sảy ra đột biến trong những trường hợp như hiệu ứng đô mi nô từ 1 vụ kiểu như Tiên Lãng hoặc khủng hoảng kinh tế khiến số đông bị bần cùng hóa…
    cháu mong là chế độ ta sẽ từng bước thay đổi phát huy dân chủ hoặc nếu có cách mạng thì là cách mạng nhung không bạo động đổ máu không nở nhiều hoa cải….

   • qx says:

    @ bác chinook

    Vân bác lạc rang quá, một chú cún bị một đàn ngợm tấn công ở Tiên Lãng vừa mới đây thôi. Tình hình còn nhờ nhờ, chưa sáng sủa lắm. Rất tiếc làm bác cụt hớn, khổ cái sự thiệt việc thiệt nó trải ra như thế.

    qx

   • qx says:

    sorry, là vâng, not vân. hic

 39. […] Haydanhthoigian blog Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam? February 16th, 2012 | admin | 0 Comments » Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam? Tịt Tuốt Theo Hiệu Minh blog […]

 40. Ngu si says:

  Đọc hết các “còm”, nhà cháu lại muốn biểu đồng tình với ý kiến của bác Nông Dân T,Bình!
  Ấy cũng là “gái hóa lo việc quốc gia “vậy thôi ,chứ con đường nào thì do các “đỉnh cao trí tuệ”
  quyết định ,có phải không ạ?

 41. Dove says:

  VKHVN có nền dân chủ đại diện phát triển: công Đoàn, đại hội công nhân viên chức, khoảng 100 hội đồng các cấp, các kiểu. Dân trí nuốt trôi Ngưu Đẩu. Mâu thuẫn giữa CNXH và CNTB dẫu có cũng chưa đến mức lâm cảnh Mùa xuân Ả Rập.

  Bước vào đổi mới mở cửa, về chức năng, quan hệ XH, nhân lực và tiền lưng thì VKHVN áp đảo tất tật mọi cơ sở KHCN đương thời. Còn về địa ốc thì Văn Miếu hẳn thua xa.

  Ấy thế mà một gã nhép, mang họ Chế của người Hời (FPT = Food Processing Technology = Chế Thực Phẩm), núp bóng Viện Cơ học khởi nghiệp bằng nghề sấy dứa thuê, lại dám hăm hở vượt lên.

  Cái gã người Hời này đá lộn sân IT rồi cải họ vào làng Tây (Financial Promoting Technology – chịu ko dịch thoát) thế mà thành đại gia. Chưa hết, con cóc tía, vốn bắt muỗi ở xó Viện Cơ, lại còn hăm hăm hở hở khoe Đại học công nghệ với ông trời Nguyễn Tấn Dũng.

  Cho nên: CNXH ko phải là bệnh ôn dịch, dân chủ ko phải là con đường độc đạo. Muốn làm KHCN thì phải dấn thân hăm hở vươn lên.

  • montaukmosquito says:

   Đúng, cnxh không phải là bệnh ôn dịch, nó chỉ là bệnh dịch thôi

   • qx says:

    Nghe nói là lúc shipping có đủ ôn dịch như về tới nơi nhận thì chỉ còn dịch. Còn nghe xầm xìn bảo rứa là may đó, chứ thường là mất luôn chữ dịch, thay vào là trong sáng, đỉnh cao tùm lum hết.

    qx

 42. Ngu si says:

  Tình báo trình cao bàn có khác
  Ngu si nghe hay như nghe nhạc
  Tiến cừ bác về làm chuyên gia
  giảng về chuyên đề chủ nghĩa Mác

 43. […] am and is filed under Bạn đọc viết. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 44. Xích Ba says:

  Em chả biết dân chủ là gì? Em chỉ mong đi làm về , cứ sống bình thường không vi phạm luật pháp thì chả phải nhớ ơn thằng nào hết ( như bắc Triều Tiên đấy các bác) thế là được rồi

  • Nông Dân Thái Bình says:

   Bạn an phận thế là tốt. Nhưng giả sử một ngày “đẹp trời” nào đó, để vòng khỏi miếng đất của sếp nhớn anh cán bộ qui hoạch vẽ quành qua nhà bạn, bạn được đền bù theo giá nhà nước là 300 triệu đồng/sào 360 m2 (quá bèo so với giá 20 triệu/m2 trên thị trường) nhưng bạn không kêu ai được, có kêu cũng không ai giải quyết (như anh Vươn kêu từ 2008 đấy) thì bạn nghĩ sao?

   • Xích Ba says:

    Bác NDTB ui!
    Nói thật nhé em sợ chữ “dân chủ” lắm… mình dân chủ gấp vạn lần tư bản, mà còn như vậy….Giời ơi!……… Dân ở xứ tư bản biết sống “thế lào”????
    TB:
    Chỗ bạn em chỉ có 40 (bốn mươi) triệu một mẫu ta thôi bác ạ!

  • montaukmosquito says:

   Nếu như Bắc Triều Tiên, bác phải nhớ ơn lãnh tụ . Lãnh tụ mất mà bác không khóc đủ số nước mắt thì bác sẽ đi cải tạo, nhà bác được/bị trưng dụng . Chúc bác (cực kỳ) may mắn!

 45. Nông Dân Thái Bình says:

  Cứ theo thiển ý của Nông Dân tôi thì con đường dân chủ hóa cho Việt Nam rất đơn giản và chẳng đổ tý máu nào, có chăng chỉ mất tý bổng lộc, đất đai, tiền bạc phi pháp mà mấy vị quan chức đang nắm thôi.

  Con đường đó như thế này nhé

  1. Quay trở lại Hiến pháp 1946, đổi tên nước thành Việt nam Dân chủ Cộng hòa (còn tên Đảng cộng sản VN có đổi hay không tùy 3 triệu ông đảng viên)

  2. Hiến pháp qui định thêm một điều khoản “hòa hợp dân tộc”, không truy cứu lại bất cứ trách nhiệm hay tội ác nào của cả chính quyền miền Nam và miền Bắc trước 1975 và Cộng hòa XHCNVN sau năm 1975

  3. Khôi phục lại Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội Việt Nam để cùng Đảng CSVN tranh cử công khai và dân chủ. Trong vòng 10 năm không thành lập bất cứ Đảng nào để Đảng CSVN vẫn giữ được quyền lãnh đạo nhưng họ phải nỗ lực cải tổ để làm sao trong 10 năm “ân hạn” đó lấy lòng được 85 triệu dân để được quyền lãnh đạo tiếp. Còn nếu bết bát và bị dân tẩy chay thì…ráng chịu

  4. Từ năm thứ 11 trở đi cho thoải mái thành lập Đảng phái. Bác Cua ở Mỹ nếu thấy ok thì quay về Việt Nam thành lập ra Đảng Cua mà tranh cử cũng không sao cả.

  Đấy, lộ trình của tôi chỉ đơn giản thế thôi, ai cũng hỉ hả. Đảng CSVN không mất nhiều lại có thời gian để lấy lại lòng tin của nhân dân như bác Tổng Trọng đang kêu gọi, các đảng viên đã trót làm sai cũng yên tâm vì không bị truy cứu lại. Dân chúng thì có thời gian tập dượt dân chủ với 3 anh Đảng Cộng sản, Đảng Dân chủ, Đảng Xã hội chứ nếu có hàng trăm Đảng ra mắt ngay (có thể có cả đảng …dê nữa) thì chả biết đường nào mà lần, có khi lại bầu phải lão Đỗ Trung Thoại hay Đại…Ca Ca thì nguy to

  • Dove says:

   OK. Cho **** và 1/2*. Chỉ có mỗi câu hỏi: Nếu Tổng Cua đắc cử mà Obama và Tập Cận Bình xúm lại phê là gian lận và đòi phải ra đi thì làm sao đây?

   • lại chui vào Hang Cua.

   • Kim Dung says:

    …Và viết Blog bàn về …dân chủ, gian lận, đảng phái, công bằng, văn minh :)))

   • Hà Linh says:

    nhưng cũng sẽ không quên màu vàng hoa cúc, màu xanh của cốm, màu tím của những bông hoa mùi li ti, ánh mắt trao nhau đầm ấm tình người của chị nông dân và người phụ nữ xa lạ…chị Kim Dung nhỉ?

   • Kim Dung says:

    Quên làm sao được em gái nhỉ. Vi đó mới chính là…Hang Cua:)))

  • Dove says:

   Theo tiền lệ thì Đảng CS Việt Nam được Chính phủ cấp ngân sách. Vậy có thêm 2 câu hỏi:

   1) Nếu Đảng Cua ko được cấp ngân sách thì liệu VN có bị “thế giới văn minh” chê là thiếu bình đẳng hay ko?

   2) Nếu Đảng Cua được cấp ngân sách thì Dove có nên lập Đảng Đốp ko?

   Dove don’t care chê, nhưng chúc Đảng Cua được cấp ngân sách và “have a dream”: Đảng Đốp được tổ chức theo mô hình doanh nghiệp nhà nước và hoạt động trong lãnh vực POLIAKING (policy making).

  • mai says:

   Bác Nông Dân Thái Bình nói rất hay.

  • Anh Kiệt says:

   Yêu nhỉ. Thành lập đảng mới thì cứ việc chứ còn không phục lại Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội thì khá hài. Các Đảng này đã ” hoàn thành sứ mạng” từ năm 1988, theo sự ” tự nguyện” của các đảng viên 2 đảng này đến đâu chắc các bác đều rõ cả. Và thực chất 2 đảng này có là các đảng đối lập như các nước khác không? câu trả lời tất nhiên là không. Cùng xuôi chèo, cùng mát mái, trong hiện trạng khi nước tên là dân chủ thì cần đa đảng, thực chất là thế thôi. Để khởi đầu xây dựng hai đảng này là những Đảng viên Đảng Lao động Việt Nam.
   Đa nguyên, đa đảng, cách mạng xanh đỏ tím vàng da cam hay hoa cải cũng không để làm gì. Một xã hội công bằng, dân chủ như lời hô hào của Đảng đang cầm quyền là cái toàn dân cần. Nói rồi thì làm đi, tiếc là phần lớn lại làm ngược lại.

 46. nicecowboy says:

  Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam ?

  Xin thưa, theo Cao bồi biết thì hiện nay ở Việt nam chưa có con đường Dân chủ nào đâu ạ !

  Xuyên suốt quá trình Cách mạng Tháng 8 , hoặc vào thời kỳ đầu của ngày thành lập Đảng, (Ba tháng Hai), hoặc cuối đường đời Võ Thị Sáu… thì người dân Việt có thể đi đến được một nơi gần gần với mục tiêu dân chủ của mình : đó là Công trường dân chủ (hoặc còn gọi dài dòng là vòng xoay ngã 6 công trường dân chủ).

  Con đường dân chủ mà nhân viên tình báo Hoa nam hỏi, thì chưa có đâu, chờ anh Đinh la Thăng chi tiền xây dựng. Tuy nhiên, người dân có thể đi vòng vòng quanh Công trường Dân chủ thì cũng tạm thời tiệm cận được cái gọi là Dân chủ vậy.

 47. nicecowboy says:

  @ Nhân viên Hoa nam tình báo cục & Tổng biên tập Crab Times :

  Karl Marx chứ nỏ phải Karl Marks đâu nhé. Lão Cua không chịu biên tập kỹ càng cua !

 48. […] Hiệu Minh Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam? […]

 49. Nông Dân Thái Bình says:

  Theo nông dân tôi con đường dân chủ hóa Việt Nam rất đơn giản

  1. Khôi phục Hiến pháp 1946, đổi tên nước lại là Việt Nam Dân Chủ cộng hòa, thiết lập cơ chế bảo hiến và bầu cử, ứng cử tự do, dân chủ

  2. Lộ trình đa đảng sẽ theo từng bước

  – Trong 10 năm đầu, khôi phục Đảng Xã hội và Đảng Dân chủ Việt Nam. Như vậy sẽ có 3 Đảng hoạt động và tranh cử tự do. Tất nhiên lúc này Đảng Cộng sản VN chắc vẫn vẫn sẽ thống lĩnh nhưng họ buộc phải đổi mới và chắc họ sẽ sử dụng 10 năm “ân hạn” để lấy lại niềm tin của nhân dân. 10 năm này cũng là thời gian “tập sự dân chủ”

  – Từ năm thứ 11 cho phép thành lập các đảng mới và tranh cử tự do.

  3. Hiến pháp sẽ qui định 1 điều khoản “hòa hợp dân tộc” không truy cứu lại bất cứ tội lỗi hay trách nhiệm nào của cả chế độ miền Nam và miền Bắc trước đây để mọi người cùng an tâm xây dựng đất nước.

 50. Mr Kitchenhand says:

  Dân chủ không đến từ thượng tầng xã hội mà nó được tạo ra, được gây dựng và duy trì bởi hạ tầng xã hội. Đó chính là nền tảng của dân chủ!

  Chừng nào người dân chưa đứng lên đấu tranh để giành lấy quyền về mình, thì chừng đó khái niệm dân chủ vẫn chỉ đúng với những kẻ có quyền.

  Chúng ta đừng tin, đừng hy vọng vào quá trình từ bỏ lợi ích của kiến trúc thượng tầng. Vì thế, nếu cho rằng hoàn cảnh đất nước hiện nay nó vậy, con người Việt Nam hiện nay nó vậy thì quá trình đạt được cái gọi là dân chủ ấy còn rất xa vời!

 51. trần tài says:

  Thưa các bác ,
  Xin đóng góp ý kiến của tôi về entry này .

  LÝ DO GÌ KHIẾN THUA TRẬN MÀ LẠI TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC TRÊN THẾ GIỚI hay THÀ LÀM TỚ THẰNG KHÔN CÒN HƠN LÀM THÀY THẰNG DẠI !!!

  Chúng ta hảy xem xét nước Nhật : từ một nước THUA TRẬN năm 1945 : với đất nước gần như là một ĐỐNG GẠCH VỤN KHỔNG LỒ sau nhiều đợt bom trải thảm của Mỷ (với hàng trăm , hàng ngàn máy bay Mỷ tham dự , ném bom nổ và bom cháy xuống thủ đô Đông kinh và các thành phố lớn , gây nhiều đám cháy khủng khiếp trong nhiều ngày ) cộng với hai quả bom nguyên tử xuống Trường kỳ và Quảng đảo ; với hàng triệu người thất nghiệp (trong đó rất nhiều cựu quân nhân vừa rả ngủ) ; với không biết cơ man người vô gia cư sống lây lắt ở đầu đường góc chợ ; với rất nhiều phụ nử phải NGỦ với lính Mỷ để có một Ổ BÁNH MÌ ; với NẠN ĐÓI đang lơ lửng trên đầu – mà theo dự báo có thể CẢ TRIỆU NGƯỜI CHẾT , v.v… Tình hình lúc đó RẤT BI ĐÁT VÀ NAN GIẢI vì rất nhiều vấn đề nẩy sinh đối với chính quyền thua trận Nhật và lực lượng chiếm đóng Mỷ . (Tôi đả có nhiều bài với hình ảnh , dịch từ báo Mỷ LIFE , trên blog của tôi) .
  Thế mà , dưới sự cai trị của người Mỷ và BỊ ÁP ĐẶT một hiến pháp , gần như rập khuôn của Mỷ (1) , chỉ 19 NĂM SAU , NĂM 1964 , Nhật đả tổ chức HỘI CHỢ QUỐC TẾ OSAKA và cùng năm , khánh thành đường xe lửa cao tốc ĐẦU TIÊN trên thế giới với tốc độ trên 200 km/g . Xe chạy êm đến nổi , nước trong ly không bị sóng sánh (theo báo Popular Science của Mỷ) . NĂM KẾ , 1965 , tổ chức THẾ VẬN HỘI MÙA HÈ TOKYO .
  Còn Việt nam , sau ĐẠI THẮNG 1975 , thống nhứt đất nước , đến nay ĐẢ 37 NĂM , chiếm thứ hạng nào ở Á châu ?
  Khi với biết bao tin tức về nhửng cái ÁC và BẤT CÔNG XẢ HỘI xuất hiện ngày càng nhiều trên báo chí đến độ , RẤT NHIỀU NGƯỜI không muốn đọc báo vì CHÁN NẢN và VÀ CẢM THẤY MÌNH BẤT LỰC vì không thể làm gì để cứu vản tình hình này !?! Tôi nghỉ , có thể bạn củng ở trong số này . /.

  (1) Hiến pháp này chính là cái khung để lập nên một nhà nước PHÁP QUYỀN (với TAM QUYỀN PHÂN LẬP) trên một nước trước đây đả theo chế độ độc tài quân phiệt .

  – – – –

  Xin các bác ‘tự sướng’ với chuyện cười sau .

  Chuyện xảy ra ở một nước độc tài ở Phi châu : tổng thống và toàn bộ nội các của ông dùng máy bay đi thăm một địa phương . Trong khi máy bay đang bay , TT nổi hứng mở cửa sổ , ném ra ngoài một tờ 1 đô và nói với mọi người : “hôm nay sẻ có một người dân hạnh phúc !”
  Lát sau , Ngài lại ném mười tờ 1 đô và nói : “hôm nay sẻ có 10 người dân hạnh phúc!! “
  Một lát sau , Ngài lại ném một trăm tờ 1 đô và nói : “hôm nay sẻ có 100 người dân hạnh phúc !!”
  Một nhà báo Tây phương ngồi gần đấy thấy cảnh này , đến gần và nói với TT : “Thưa Tổng thống , nếu Ngài và toàn bộ nội các của Ngài cùng nhau nhảy ra khỏi máy bay , thì nhân dân CẢ NƯỚC sẻ được hạnh phúc , chứ ko phải chỉ có 100 người đâu !!!”

  • chinook says:

   Tôi thấy Bác Trần Tài giải thích sự hồi phục nhanh chóng của Nhật bản sau Thế chiến II một cách hơi đơn giản.

   Bác không đề cập đến trình độ kỹ thuật và óc tổ chức….. tóm lại là intangible assets của nước Nhật .

   Nước ta, theo chiến lược của Liên Xô : Đồng không nhà trống, tiêu thổ kháng chiến ,phá hủy và hy sinh cả những giá trị căn bản nhất của con người, xã hội,để người lính chỉ còn một đường là tiến tới và chiến thắng .

   Xây dựng lại nhà máy cầu đường trên đổ nát do bom đạn tuy khó nhưng dễ hơn nhiều so với xây dựng lại những giá trị tinh thần căn bản nhất là niềm tin một khi chúng đã bị phá hủy.

   • trần tài says:

    thưa bác chinook ,
    trong còm của tôi , tôi đả nói nước Nhật chỉ còn là đống gạch vụn sau 1975 . Với trộm cắp , đỉ điếm , người vô gia cư nằm la liệt khắp nơi cộng với mấy triệu công chức và quân nhân vừa rả ngủ , v.v.. Tuy nhiên , dưới sự cai trị của tướng Mac Arthur và bị áp đặt một hiến pháp , gần như rập khuôn của Mỷ , chỉ trong 19 năm họ trở thành cường quốc . Với một NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN, mọi người dân Nhật giống như được cởi trói , đóng góp hết sức mình cho đất nước , dẩn tới điều được gọi là THẦN KỲ VỀ KINH TẾ .
    Lại nửa , tướng Lưu á Châu có nói :
    “ . . . Một hệ thống TỒI khiến một người tốt cũng hành xử tồi, trong khi một hệ thống TỐT sẽ khiến ngay cả một người tồi cũng có thể hành xử rất tốt .
    Bí quyết thành công của Hoa Kỳ không nằm ở phố Wall hay ở thung lũng Silicon mà nằm ở hệ thống luật pháp tồn tại lâu đời và ở hệ thống chính trị gắn liền với nó …”
    Tóm lại , chỉ có nhửng ai muốn tiếp tục “đè đầu đè cổ người khác” để bóc lột thì mới sợ NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN , còn nhửng ai TÔN TRỌNG BÌNH ĐẲNG đều thích nhà nước pháp quyền .
    Cái thời đại – mà trên 80 triệu dân VN sướng hay khổ tùy thuộc vào cái “đức” ?!? của 14 ông vua của bộ chính trị – không nên kéo dài thêm nửa ?
    QUÁ ĐỦ RỒI !

  • Hà Linh says:

   em cũng nghĩ là thực ra mốc phát triển mới của NB đã bắt đầu từ trước thế chiến II thì phải, từ thời Meiji nửa cuối thế kỷ 19…nhưng đương nhiên sau Thế chiến thì người ta nỗ lực vươn lên mãnh liệt hơn từ một nước thua trận, tro tàn đổ nát…

  • Hà Linh says:

   Nốt anh Trần Tài đang nói về Nhật bản thì HL tìm một chút đỉnh thông tin về cải cách từ thời Minh Trị nhằm đưa NB lên mốc phát triển mới cho mọi người tiện tham khảo . ( Triều Minh Trị Meiji từ 23 tháng 10 năm 1868 đến 30 tháng 7 năm 1912.)*:

   Triều đình Minh Trị đưa ra khẩu hiệu “Phú quốc cường binh” (富国強兵, fukoku kyohei) nhằm khai thác tâm lý lo sợ Nhật Bản sẽ trở thành thuộc địa của phương Tây nếu không chịu canh tân. Trên cơ sở đó, họ đã thuyết phục được Thiên hoàng tuyên bố từ bỏ những tập tục có hại và sẵn sàng học hỏi phương Tây. Người Nhật trở nên nhiệt tình với bunmei kaika (文明開化, văn minh khai hóa).

   Để xóa quyền lực của các đại danh, triều đình đã thực hiện phế phiên, lập huyện, bãi bỏ hệ thống lãnh địa và danh hiệu của các đại danh. Đồng thời, họ tuyên bố “tứ dân bình đẳng”, nghĩa là bốn tầng lớp gồm võ sĩ, nông dân, thợ thủ công và thương nhân giờ đây không còn bị phân biệt. Điều này gây bất bình ở tầng lớp võ sĩ, nên triều đình Minh Trị phải vừa đàn áp vừa xoa dịu bằng cách bồi thường bằng tiền. Khoản tiền nhận được từ triều đình cộng với tri thức mà tầng lớp võ sĩ được trang bị đã biến tầng lớp võ sĩ thành giai cấp tư sản. Giai cấp võ sĩ quý tộc tư sản chủ trương xây dựng Nhật Bản theo con đường quân sự là nguyên nhân dẫn đến việc Nhật Bản sau này trở thành đế quốc phong kiến quân phiệt.

   Triều đình còn ban bố quyền tự do buôn bán (kể cả ruộng đất) và đi lại, thiết lập chế độ tiền tệ thống nhất (đồng Yên), xây dựng cơ sở hạ tầng (đặc biệt là đường sắt ) và phát triển chủ nghĩa tư bản đến tận các vùng nông thôn.

   Nhiều phái đoàn được cử sang phương Tây học hỏi về cách thức quản lý hành chính và về kỹ thuật. Toà án mới (kiểu tư sản) được thành lập. Nhiều cải cách quan trọng về giáo dục được thi hành trong đó có việc thành lập các trường đại học để đào tạo tầng lớp lãnh đạo chính quyền và kinh doanh. Cơ sở hạ tầng bắt đầu được quan tâm phát triển. Nhiều chuyên gia phương Tây được mời tới Nhật Bản để phổ biến kiến thức và kỹ thuật.

   Về quân sự, quân đội được tổ chức và huấn luyện theo kiểu phương Tây. Quân đội Nhật Bản áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự thay cho chế độ trưng binh và tăng cường mua và sản xuất vũ khí, đạn dược.

   Về giáo dục, đưa những thành tựu khoa học khoa học-kỹ thuật vào giảng dạy và áp dụng chế độ giáo dục bắt buộc. Những học sinh giỏi được cử sang du học ở nước ngoài.[1]

   ———-
   Theo Wiki…

 52. montaukmosquito says:

  Trả lời bác Hà Thiên Hậu

  Bản chất chủ nghĩa Mác đã là phong kiến rồi nên em chỉ triển khai thêm

  Lấy bộ chính chị làm nòng (không có) cốt, thu hẹp khái niệm COCC thành các con của các thành viên bộ chính chị từ xưa tới nay . Chỉ chọn vua trong số đó thôi . Mỗi ông vua cầm quyền 30 năm và có toàn quyền muốn làm gì thì làm, muốn mở hậu cung, tiền cung, hai bên hông cung … thoải mái, muốn giết ai thì giết, muốn tha ai thì tha, có làm gì cũng không bị tội . Chọn bằng cách xổ số chiếu trực tiếp trên truyền hình, ai cãi nói “Trời kêu ai, người nấy dạ”. Phiền thì cứ lên mà phàn nàn với ông Trời . Loại khỏi những tính toán lưu manh hoặc tiếm ngôi bằng bạo lực .

  Đó là vua, còn về đảng viên, em xin đem lại thời “khổ nhưng đẹp” aka “ngăn sông cấm chợ” và “tất cả vô hợp tác xã”, nhưng bổ xung 1 điều, đặt lại câu hỏi “Đảng viên có nên trở thành nhà tư bản” và câu trả lời là “Chỉ có đảng viên mới xứng đáng trở thành nhà tư bản”. Lý do: Mác nói tập trung tư bản vào trong tay nhà nước và nhà nước trở thành nhà tư bản lớn nhất, nhưng vì nhà nước là để phục vụ nhân dân nên tư bản của nhà nước là để phục vụ nhân dân . Đảng là nhà nước, suy ra đảng viên -những người đã qua được thử thách để vào đảng- là xứng đáng nhất để trở thành nhà tư bản . Vì vậy, em đề nghị cấm tiệt mọi hình thức buôn bán đổi chác trong quần chúng, muốn bán từ cái khuy, sợi chỉ trở đi, người đó phải là đảng viên . Điều này sẽ được các đảng viên nhiệt liệt ủng hộ . Thừa thắng xông lên, chỉ có đảng viên mới được quyền sở hữu đất, nhân thân tốt vì là đảng viên sẽ là yếu tố quan trọng khi xét xử án (it already happened).

  Glenn-Beckian “Trickle down effect”, ai thắc mắc hỏi giai xinh nhà chị Beo nhá, vì đảng viên được nhiều quyền lợi, họ nên dùng tiền đó để thuê nhân dân cắt cỏ, trồng hoa, tưới cây, nuôi con (không, không phải ca-ve, nhưng nếu có thì không cấm), nuôi cố … Hay nói đúng hơn, logic “thuyền kéo nước lên”. Nhưng vì nước ta là nước xhcn -cũng hỏi giai xinh nhà chị Beo phần này- nên tránh làm rùm beng . Tại sao lại tránh làm rùm beng, tại vì nhà nước xhcn. Bonus cho ai nhận ra cái logic lòng vòng . Câu trả lời tại sao logic này lòng vòng, một lần nữa, nằm ở trong đầu giai xinh nhà chị Beo .

  Có tham khảo thêm thuyết “con nhà tông không giống lông nên giống khỉ”. Ai không rõ thì hỏi “một đồng chí lãnh đạo đảng nhưng khiêm tốn” -từ “nhưng” quá đắt- nào đấy .

  • Đề nghị bổ sung bác Muỗi vào bộ phận Tư vấn thiết kế…con đường Dân chủ cùng Kỹ sư Trưởng Tịt Tút, đã tốt nghiệp chuyên ngành Dân chủ học của Tình báo Hoa nam.

   Xin các còm sĩ khác có năng lực tiếp tục…ứng cử cho đúng tinh thần Dân chủ thực sự của Hang ta.

   • montaukmosquito says:

    Xin đính chính với bác, em không hề có ý định thiết lập một chế độ “dân chủ” mà em chỉ kiến nghị (lại kiến nghị!) “kiện toàn” tiếng u là ốp tê mai -hình như là như thế- bộ máy chuyên chính vô sản tức là làm cho càng chuyên chính và chuyên chính càng hữu hiệu hơn .

 53. ti4mat says:

  Như trong một còm của những kỳ trước tôi có nói đại ý, không hy vọng gì về một cuộc cách mạng ở VN, vì những người Việt hiện tại vẫn còn, dù ít dù nhiều, chịu quá nhiều đau khổ khi các cuộc chiến tranh đi qua, họ quá sợ chiến tranh khi nghĩ đến mình sẽ là người hy sinh. Mỗi người Việt Nam đang sống trong đất nước mình, dù có đang đói khổ, khó khăn, thì vẫn cảm thấy quá sung sướng so với thời bo bo độn gạo của những năm đầu giải phóng chính vi vậy họ sợ. Những bác nào sống ở nước ngoài như bác Cua thì đang sướng quá nên cũng sợ khi phải về VN. Chính vì vậy nên các bác lãnh đạo mới đưa con ngáo ộp mất ổn định, đưa những viễn cảnh khó khăn để hăm dọa dân chúng, đã có 1 cây gậy thì các bác lãnh đạo cũng đưa ra luôn một củ cà rốt là nền dân chủ ta đang ngày một cải thiện, mỗi năm cứ ra rả việc chỉnh đốn Đảng, ý Đảng, lòng dân. Một hình thức ru ngủ người dân, cứ nằm mơ về tương lai đi, tương lai huy hoàng, thiên đường đó rồi cũng sẽ thành hiện thực thôi, chậm mà chắc (Có lẽ thiên đường đó đã đến với các bác ở trên, chứ đối với dân đen như tôi thì cũng chẳng biết tới khi nào mới thành sự thật). Và từ đây các bác nhà ta đẩy lên thành những quan điểm dân chủ loại này loại kia, kích động cho cuộc cãi nhau, chửi nhau giữa các “nhà dân chủ” nhiều loại (tương tự như việc kích động định nghĩa về trí thức mới xảy ra gần đây). Điều này khiến đa số những người dân còn yên phận trở nên chán ghét, khinh bỉ các nhà dân chủ, trí thức các loại, hình thành tâm lý: ” các cha này rách việc, mấy cha làm ơn đừng quậy phá gì nữa để cho chúng tôi làm ăn”.
  Mặt khác cả hai phe dù TBCN hay CSCN dù ít dù nhiều cũng coi nhau như kẻ thù không thể đội trời chung để kích động nhau. Nhưng thật ra trong thực tế như các còm sĩ ở đây đã nhận định, làm quái gì còn cái CNCS nào còn theo đúng Mác – Lê – Mao – Hồ, toàn là giả hiệu thôi. Khi học về QTKD tôi được một ông thầy người Hà Lan khi giảng về quản trị có nói một câu đại ý là Hiện nay người áp dụng thành công nhất của CNXH chính là những người tư bản, họ đang hình thành về một thế giới đại đồng mà CNCS chỉ mơ tưởng qua các vùng kinh tế như ASEAN, APEC, thậm chí một cộng đồng chung Châu Âu (EU, mặc dù các mô hình này chưa hoàn toàn thành công), phong trào tập thể hóa cũng đang được vận dụng cực kỳ tốt ở các nước tư bản qua việc hình thành các tập đoàn, việc hoạt động và làm việc theo nhóm.
  Cũng như bác TT có nói “Người Việt ta rất dễ đánh đồng: Một cá thể thành một tập thể, một Chủ thuyết và Một nhóm người”, tôi cho rằng chúng ta cũng đang vội vã đánh đồng dân chủ với đa đảng, hay độc đảng, đánh đồng dân chủ kiểu phương Tây, kiểu Sing hay kiểu…… Chúng ta đang nháo nhào đi học, tôn thờ, tranh luận để tìm một con đường cho VN theo một kiểu đi tắt, đón đầu. Điều này cũng chẳng phải là mới, trong lịch sử của chúng ta đã có một giai đoạn như vậy rồi đó là giai đoạn của phong trào “Đông Du”, “Duy Tân”, “Cần Vương”, “Đông Kinh Nghĩa Thục”, “Quốc Dân Đảng”….. chính điều này chỉ làm cho chúng ta chia năm xẻ bẩy, càng địa phương chủ nghĩa, càng phân biệt vùng miền, làm cho chúng ta thêm suy yếu và thế là sẽ có những người hưởng lợi, trước đây là Pháp, còn hiện nay là những nhóm lợi ích đang nắm quyền lực.
  Theo tôi chúng ta hãy cứ để cho mọi việc cứ thuận theo tự nhiên, nâng cao dân trí, tăng cường sức mạnh nội tại rồi thì cái gì tới sẽ phải tới. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta khoanh tay đứng chờ một cách thụ động, mà mỗi chúng ta phải góp 1 tay, 1 tiếng nói để quá trình này chạy nhanh lên, hãy suy nghĩ – tập nói – dám nói – dám đòi được nói – bắt tay hành động.
  Ví dụ như ở Hang Cua này hiện nay có thể có hàng ngàn người đọc mỗi ngày, nhưng chỉ có vài trăm còm sĩ chịu còm mỗi ngày, đến một ngày nào đó ở đây có hàng chục ngàn người đọc mỗi ngày, và cũng có hàng chục ngàn còm sĩ sẵn sàng còm thi dù muốn, hay không thì nhất định VN lúc đó sẽ có dân chủ vấn đề là làm sao chúng ta lôi kéo được thêm nhiều cua vào hang, nhiều cua bò ngang thích la lối nhưng đầy trí tuệ. (Nhân tiện PR cho hang Cua mấy câu, để được đọc còm cho đã)
  Chúc các bác vui khỏe để chờ xem dân chủ là cái chi chi

  • Ý bác là: cái Hang ta, có Chủ nhưng còn thiếu…Dân
   còn cái Hang kia, thừa Dân nhưng thiếu…Chủ.

   Chính xác quá:

   Hang ta, thừa Chủ, thiếu Dân
   Hang địch, thừa Dân, thiếu Chủ

   • ti4mat says:

    Khổ vậy đó bác à, có nhiều người hang ta thì chê ỏng, chê eo, chỉ thích ngắm nghía, tìm cách chui vào hang địch thôi, mặc dù hang nào cũng là hang (Xin lỗi, ở đây có bác Hang Xứng chắc không phải là hang, Ngàn lần xin lỗi bác)
    Vậy nên nói chính xác là “dù trong dù đục, hang nhà vẫn hơn”

   • Đề nghị bác Xang Hứng có ý kiến ngay!
    Bác nhớ là tặng món Ca dao … dân chủ.

   • xanghứng. says:

    Dân – chủ ngày nay đã sạch rồi,
    Chỉ còn lương thực giá cao thôi.
    Lương tâm giá rẻ hơn lương thực,
    Chân lý, chân giò cũng thế thôi !

    Hang Xứng, hang Cua, hang Cắc Cớ,
    Dân Sinh, Dân Chủ, lại … Dân Tèo .

  • xanghứng. says:

   Hai bên hàng cá, chính giữa hàng tôm,
   Vợ nào chồng nấy, ôm nhau mà hò.
   Ai nhiều nhân nghĩa thì lo
   Ít nhân, ít nghĩa, tôi hò lơi lơi.
   Cần, nhợ dài thả ngoài khơi,
   Tôi cần, nhợ ngắn thả chơi trong gành,
   Họa may gió mát trăng thanh,
   Cá kia ẩn vực bỏ gành ăn câu.(CD)

   Các cụ ạ, chúng tôi (“Dân” mà cụ HTH nhắc đến đây), chúng tôi vẫn ngồi đây đông lắm nhưng vì chúng tôi im lặng nên các cụ tưởng không có.
   Im lặng không phải vì không muốn nói, không dám nói mà vì không thể, vì cái chỗ xưa kia là mồm thì nay bỗng tịt mít. Mấy năm trước nghe thằng bạn nhà báo nó nói cũng bị bệnh này, phải cắt Amidan bằng đường …ana…L…mà tôi cứ chửi nó là phét lác. Nay mới biết rằng thật oan cho nó !

   • Chắp tay lạy cụ…Ca dao.
    Cho em lấy được nàng…Đào ngày nay.
    Xin đừng trợn mắt cau mày:
    Không đưa hối lộ thì đây, đếch ừ.

    Dân là mẹ, Chủ là cha
    Từ khi Chủ mất, mẹ ta goá chồng
    Anh Chuyên, anh Chính, anh Hồng
    Ba anh đều muốn làm chồng mẹ ta!

    Khi Đảng cần trẻ thì ta đã già
    Khi Đảng cần đàn bà thì ta lại là đàn ông
    Khi Đảng cần công nông thì ta đã là trí thức
    Khi Đảng cần đức thì ta lại hơi có tí tài
    Khi Đảng đang sửa sai thì ta sắp đi Văn Điển

    Thằng làm thì đói
    Thằng nói thì no
    Thằng bò thì sướng
    Thằng bướng thì chết
    Thằng bết thì tôn
    Thằng khôn thì đập.
    Thằng chập thì sống

   • xanghứng. says:

    Xin phép bổ sung một chút thưa cụ HTH : Dân là mẹ, Chủ là cha
    Từ khi Chủ mất, mẹ ta goá chồng
    Anh Chuyên, anh Chính, anh Hồng
    Ba anh đều muốn làm chồng mẹ ta!
    “Mẹ” thì bát ngát, bao la, Cho nên đã bị SIDA mất rồi !

 54. Nòng Nọc Đứt Đuôi says:

  Oài, đọc tới hơn ngàn chữ mà chẳng thấy cái gì để gọi là có ý tưởng. Đọc bài này giống như gà mắc dây thun. Nói như còm sĩ Kim Dung cụ 90 có khác. 😀

  Việt Nam đang là chủ nghĩa phong kiến quân phiệt tập quyền chứ có gì mà phải loanh quanh?

 55. Người vô hình says:

  Nhìn lại 4000 năm lịch sử dân tộc Việt, chẳng thấy cuộc khởi nghĩa nào vì vấn đề dân chủ cả, đều là miếng ăn. Vậy làm sao để dân ta coi trọng giá trị của dân chủ, cái này phải hỏi ông giáo dục.

  • Người vô hình nhưng toàn chỉ ra cái hữu hình. Không sai.

  • Mít đặc says:

   Trích:
   “Nhìn lại 4000 năm lịch sử dân tộc Việt, chẳng thấy cuộc khởi nghĩa nào vì vấn đề dân chủ cả, đều là miếng ăn.”

   Viết lách thế này thì nhục cho cái lịch sử 4.000 năm của Việt nam quá!

  • Kim Dung says:

   Vì bản chất của xã hội việt là xã hội tiểu nông và phong kiến. Ngay các cuộc khởi nghĩa trong quá khứ, cũng bắt đầu từ đất đai, từ nghèo khó mà người dân phải đứng lên, và nói như bác là…miếng ăn, lấy đất đai địa chủ chia cho dân cày.

   Tính chất một xã hội hiện đại còn đầy tàn dư phong kiến, thể hiện ngay trong vụ Đoàn Văn Vươn. Phải Thủ tướng vào cuộc mới dẹp bớt. Hay trước đây, vấn đề biểu tình cũng vậy. Hiến pháp quy định, mà phải khi Thủ tướng chính thức đề nghị xây dựng Luật Biểu tình mới yên chuyện.

   Ở góc độ dư luận, thấy đó là điều đáng mừng. Ở góc độ nhà nước Pháp quyền, thấy đáng buồn. vì
   đó là sản phẩm của một nền cai trị Nhân trị (Vua hoặc Tể tướng mới có trọng lượng), ko phải Pháp trị (Luật pháp). Tư pháp có (tòa án) mà cũng a dua làm sai theo huyện. Vậy thì lấy đâu dân chủ?

   Còn bác đòi hỏi hỏi ông Giáo dục thì càng “vô hình”: vì GD của VN là sản phẩm xã hội đương thời. Nó luôn phản chiếu cái xã hội mà nó là con đẻ, bác ạ.

   Tính chất mệnh lệnh, phong kiến nó thể hiện trong ngay phương pháp: Dạy- học thụ động- thầy giảng, trò ghi, ngay trong quan niệm giáo dục. Thế nên khi có chủ trương trò được đánh giá Thầy, ngay trong GD thôi, ko ít ông thầy phản đối. Vì khi trò dám đánh giá Thầy, là sự thể hiện phản biện xã hội thì người ta lo ngại Thầy mất thiêng.

   Sợ mất thiêng, là tâm lý của cai trị kiểu Nhân trị
   Còn nếu cai trị bằng Pháp trị, thì chỉ những giá trị đúng, hoặc hợp quy luật, hợp đạo lý, hợp văn minh, mới tồn tại. Khi đó, Dân chủ xuất hiện

   • Người vô hình says:

    @KD: Tôi nghĩ giáo dục là phương tiện để hoàn thiện xã hội, nếu có thay đổi thì phải bắt đầu từ giáo dục. Có thể chưa phải là những thay đổi lớn nhưng có thể thay đổi trước vài cái nhỏ như bãi giữ xe của giáo viên và học sinh là một, giáo viên và học sinh sử dụng chung nhà vệ sinh, học sinh cũng không phải ngồi dưới trời nắng hay mưa trong những buổi chào cờ, và không có cảnh học sinh đứng giương cờ đón phó TT trong một bài viết của TDN. Giáo dục có thể bị ảnh hưởng bởi xã hội nhưng nó nhất quyết không được là tấm gương phản chiếu xã hội. Việc thầy đọc trò chép rất phổ biến nhưng không hẳn tất cả đều như vậy, điều này phụ thuộc vào khả năng sư phạm của người thầy và lòng nhiệt tình của họ.

    @Mít đặc: mong bác sửa giúp câu trên. Thân.

   • Mít đặc says:

    Ôi chao nếu giờ phải lôi sách ra thống kê xem có bao nhiêu cuộc khởi nghĩa do vấn đề dân tộc, bao nhiêu cuộc khởi nghĩa do miếng ăn…thì nhọc công quá. Nhưng rõ ràng vơ cả nắm và liệt vào miếng ăn cũng tội cho nó quá! Tôi thực sự chưa hoàn toàn “tâm phục’ với hai bác KD và NVH.
    @ Người vô hình: Nếu bác viết thế này thì không có gì đáng phàn nàn: ““Nhìn lại 4000 năm lịch sử dân tộc Việt, chẳng thấy cuộc khởi nghĩa nào vì vấn đề dân chủ cả”, bác nhỉ? Vì các khái niệm dân chủ mới xuất hiện ở lịch sử hiện đại mà thôi.

   • Kim Dung says:

    @Mít Đặc: Cách dùng từ “miếng ăn” của nguoivohinh có phần thô thiển thôi. Còn về bản chất, thì ngoài việc bảo vệ độc lập tự do (khi bị ngoại xâm- Phương bắc, Pháp, Mỹ), thì có rất nhiều người nông dân khởi nghĩa, trong chế độ phong kiến là bị cướp đất, họ phải giành lại quyền lợi của họ bạn ạ.

    Có một lần, một nhà lãnh đạo cao cấp, khi trò chuyện với một nhà báo, rất thành thực khi nói rằng, bác í khởi đầu đi làm CM, là xuất phát từ chủ nghĩa anh hùng cá nhân, và gia đình bị địa chủ cướp đất. Nhưng trong quá trình đi làm CM, cũng là một quá trình nhận thức, giác ngộ về thân phận mất nước, và đấu tranh giành độc lập tự do dân tộc cũng hình thành từ sự giác ngộ dần dần này.

    Tôi cho đó là sự thành thực. Vì nhận thức là cả một quá trình.

   • Kim Dung says:

    @nguoivohình: GD vì sao lại ko phản chiếu xã hội được, khi nó chính là một thành tố của xã hội đó, dù nó tạo ra nguồn lực lao động?

    Ko nên hiểu thầy đọc- trò ghi chỉ phụ thuộc vào phương pháp sư phạm và tính tích cực của ông thầy, nếu biết rằng, nền GD của VN đến giờ vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của một nền GD phong kiến xa xưa, học để thi, để làm quan, và chưa thoát khỏi cái bóng của nền GD hàn lâm theo kiểu Pháp, kiểu Nga, gắn liền với nền GD đó là cách dạy học truyền thụ một chiều.

   • Người vô hình says:

    Cảm ơn các bạn

 56. montaukmosquito says:

  Em đề nghị lập lại triều phong kiến, vua theo kiểu nối dõi, như Bắc Hàn ý .

  Nếu có người ủng hộ và bác Cua không xen xơ xịp, em sẽ trình bày bản bờ lu bờ rin . Đã nghĩ ra trong trí (t)ọe biện chứng hết gùi, bảo đảm sẽ không làm các bác còn mơ thiên đường xhcn không (hoàn toàn) đến nỗi thất vọng .

 57. Thiên Nhân says:

  Bạn Tịt tuốt có một bài dài, giúp các còm sĩ giải khuây chút ít sau sự kiện Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, sự nguy hiểm của entry này là gieo vào lòng các com sĩ sự mơ hồ, vô vọng vê tương lai của nền dân chủ tại Việt Nam, không có con đường nào cho dân chủ tại VN.
  Bạn nên nhớ rằng, chỉ riêng việc tồn tại được với tư cách là một dân tộc độc lập bên cạnh một nước cực lớn như Trung Hoa suốt hàng ngàn năm nay đã là một kỳ tích, một dân tộc anh hùng, và vì vậy chúng ta xứng đáng được tôn trọng trên thế giới.
  Lịch sử luôn luôn chọn được con đường đi của mình, chỉ có một số cá nhân, trong một số trường hợp có sự chọn lựa sai mà thôi. Không nên chỉ vì có mấy chục năm lịch sử cận đại của VN mà đánh giá thấp lịch sử của một dân tộc.
  Cho đến nay chúng ta chưa có dân chủ thực sự như tiêu chí của Phương Tây, vì chưa đúng thời cơ, nhưng phải công nhận rằng, chúng ta đã có được dân chủ hơn so với vài chục năm trước đây nhờ vào sự kiên trì đấu tranh của lớp lớp người đi trước. Dân chủ không tự nhiên dến với bất cứ dân tộc nào. Ba Lan cũng đa trải qua cuộc tranh đấu bằng máu, mồ hôi, nước mắt mới có như ngày nay. Không có một Đoàn Văn Vươn dũng cảm, hy sinh mình thì không có một kết luận ngày 10/2 vừa qua của Thủ tướng, mở ra một giai đoạn dân chủ hơn trước. Trong bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội VN ngày nay, nếu kiên trì đấu tranh, men theo con đường tiệm tiến, dân chủ ở VN sẽ dần tốt lên, …Đừng nên trông chờ một sự thay đổi bước ngoặt, có đa nguyên, đa đảng thì mới có dân chủ thực sự ở VN.
  Mỗi người hãy cố gắng lên để giành lại quyền dân chủ của mình và vì thế cho cả dân tộc VN.

  • Thông điệp của Bác rất đơn giản nhưng vô cùng thực tế: “Mỗi người hãy cố gắng để giành lại quyền dân chủ của mình” sau đó là “cho cả dân tộc VN”.
   Vote cho Còm này của bác cũng chính là quyền dân chủ của tôi.
   Bác đúng là Người Trời, rất tỉnh táo.

  • Thành says:

   Không có mấy “Tay dở hơi” đi biểu tình ở Sài Gòn – Hà Nội thì làm sao xuất hiện tay nhà báo nô tài Nguyễn Văn Minh hay giám đốc truyền hình Hà Nội để bà con rủa xả!
   Tôi cũng là một “tay dở hơi” mong các bác đừng mắng ạ!

  • Cám ơn bác, bác viết đơn giản, rõ ràng và dứt khoát, chứ như bác Tịt Tuốt thì vừa mơ hồ vừa lòng vòng…cuối cùng không đi đến đầu cả :-).

  • Tịt Tuốt says:

   Thế giới đã có nhiều thay đổi so với cách đây nhiều năm. Nhiều xu hướng mới đã định hình, mở ra những thách thức đồng thời là những cơ hội mới. Đây chính là lúc dân và chính quyền cần bình tĩnh nhìn nhận tình hình, cùng góp ý chung, tìm cách thoát khỏi tấm màn đen đang che mờ tương lai trước mắt.

   Thông điệp của hầu hết các còm sĩ hang Cua cũng chỉ là mong muốn những phản biện nên: “Cần bình tĩnh lại, nhìn nhận tình hình và phải đặt quyền lợi quốc gia lên trước hết”.

   Khát vọng muốn có một chính quyền liêm khiết và hiệu quả, tôn trọng các quyền cơ bản của công dân, có những chính sách đúng đắn giúp vực dậy quốc gia, là một nhu cầu chính đáng. Người Vn sẽ còn phải đấu tranh lâu dài cho một nhà nước pháp quyền, và được hưởng các quyền chính đáng mà người dân tại nhiều nước phương Tây đã được hưởng từ lâu.

   Không ai cấm chúng ta mơ. Tuy nhiên, Sự kiện Đoàn Văn Vươn chưa đi đến hồi kết. Cho nên, theo thiển ý của người viết, là chúng ta không nên có một niềm tin ngây thơ và kỳ vọng nó “mở ra một giai đoạn dân chủ hơn trước)…

   Các bạn cần bình tĩnh, bài viết không tải một thông điệp nào chứng tỏ sự “vô vọng về tương lai của nền dân chủ tại VN, không có con đường nào cho dân chủ tại VN”. Bất cứ cái gì cũng đều có giải pháp riêng của nó. Bình tĩnh sẽ giúp các bạn nhìn nhận vấn đề một cách thông thái, và tạo sự khác biệt giữa các bạn với những kẻ chỉ biết chửi bới vì lòng thù hận.

   Thể chế của chúng ta, rõ ràng là “không giỏi”, nhưng không phải là hoàn toàn điếc. Các bạn cần ghi nhận điểm sáng này. Một sự bình tĩnh vào thời điểm này, sẽ giúp cả hai phía chính quyền và nhân dân lựa chọn được một phương án ứng xử tối ưu, đem lại lợi ích lớn nhất cho quyền lợi quốc gia. Cực đoan sẽ đẻ ra cực đoan, kết cục của nó sẽ là xung đột và rối loạn. 🙂

   • Hà Linh says:

    Tuy nhiên, Sự kiện Đoàn Văn Vươn chưa đi đến hồi kết. Cho nên, theo thiển ý của người viết, là chúng ta không nên có một niềm tin ngây thơ và kỳ vọng nó “mở ra một giai đoạn dân chủ hơn trước)…
    ——
    Nhất trí với nhà tình báo vĩ đại!

 58. Con mắt còn lại says:

  Tác giả phê phán hiên trạng sự việc, hiên tượng tiêu cực là tốt nhưng không có giải pháp để giải quyết nó thì lại trở thành xấu. Như vậy có khác nào bệnh nhân đang mang bệnh nhưng nhất quyết từ chối mọi hình thức chữa trị với hy vọng bệnh tật của mình tự khỏi.

  • Đúng vậy :”Dân chủ không thể tự…đến”

  • Tịt Tuốt says:

   Định bệnh là khâu quan trọng, có xác định đúng bệnh thì chữa mới khỏi, không thì giống như “nhổ răng không đau”(Răng đau thì không nhổ, lại nhổ cái răng không đau). Hay là như đã nói ở trên: dở bỏ đi con đường đúng (?)

   Ở đây cũng mới chỉ dừng lại ở mức độ phản ánh hiện tượng, sự việc thôi! Còn con đường nào và lộ trình phải làm như thế nào để thực hiện nó lại là một vấn đề to tát khác đang chờ sự đóng góp ý kiến của còm sĩ. 😛

 59. D.Nhật Lê says:

  Nói chung,tác giả tỏ ra rất khéo léo trong cách lý luận vừa khẳng định và phủ nhận chồng chéo
  lẫn nhau khiến người đọc dễ tính bị “tẩu hỏa nhập ma” về dân chủ !
  Đọc qua bài này,điều tôi chú ý nhất là người viết có cùng một “luận điệu” chống chế hay hạ giá nền dân chủ như đa số người dân trong nước,dù cách lập luận rất kín kẽ và rào đón cẩn thận !
  Tại sao dân chủ lại phải hiểu là dân chủ phương tây hay của Mỹ ? Phải chăng tìm cách chia rẽ
  để gây…hỏa mù là ý đồ biện hộ cho sự ổn định chính trị mà chế độ đương quyền mong muốn ?
  Cần gì phải tìm dân chủ đâu cho xa vì chủ nghĩa xã hội ở các nước Bắc Âu như Thụy Điển,Phần Lan,Na Uy v.v. là mô hình kiểu mẫu để nước ta phát triển mà không sợ “ăn phải bã” tư bản hay
  “ôm chân đế quốc” như những luận điệu tuyên truyền nhồì nhét dân ta cho đến nay !
  Xin góp ý nhỏ về “văn hóa Chris” có lẽ…lỗi ở tay đánh máy,đúng ra là Christian ?

  • Con mắt còn lại says:

   Tác giả phê phán hiên trạng sự việc, hiên tượng tiêu cực là tốt nhưng không có giải pháp để giải quyết nó thì lại trở thành xấu. Như vậy có khác nào bệnh nhân đang mang bệnh nhưng nhất quyết từ chối mọi hình thức chữat trị.

  • “Tao không phải Christian. Tao chỉ được nuôi dạy trong văn hóa christian thôi” (nguyên văn là growing up in christian culture).

   Nhiều người cũng cãi lại “Tớ cũng đếch phải phật tử. Tớ cũng chỉ lớn lên trong văn hóa phật giáo thôi”

   • Xôi Thịt says:


    Tao không phải là người CS. Chỉ tình cờ tao tốt nghiệp trường Đảng NAQ, có thẻ Đảng và nộp Đảng phí thôi 😛

   • HHSG nhắn nhủ tới chàng XT :” Em không phải là Hoa hồng, nhưng em sinh ra và lớn lên trong môi trường dải đầy…Hoa hồng”

  • Tịt Tuốt says:

   Nếu nghĩ người viết đang “chống chế hay hạ giá nền dân chủ” thì trách nhiệm của những trí thức như D.Nhật Lê phải làm sao để bảo vệ và nâng nền dân chủ lên, giảng giải sao cho dân hiểu lúc đó không cần ai bảo, dân họ tự bản thân tiến hành cải cách dân chủ. Cạnh tranh là quy luật căn bản của nền dân chủ tự do.

   VN có hoàn cảnh lịch sử, xã hội, có không gian và thời gian thiết lập dân chủ đặc thù của nó. VN đang từng bước xây dựng, phê phán, tự phê phán mô hình dân chủ mà VN đang theo đuổi. Tại sao phải là Dân Chủ của Rome, của Pháp hay của Mỹ? Hay là dân chủ của các nước Bắc Âu: Thuỵ Điển, Phần Lan, Na Uy…

   Việt Nam có road map riêng của dân tộc mình. Một dân tộc không có Tự Do để xây dựng nền Dân Chủ theo hoàn cảnh lịch sử và Xã`Hội của mình, phải nhất nhất theo mô hình nào đó thì làm sao có dân chủ và tự do được? 😛

   • chinook says:

    Khó mà định nghĩa được ‘dân chủ’ vì như Bác Tịt Tuốt nói sẽ có 1001 ý kiến khacs nhau. Tuy vậy, ta cũng phải tìm một ‘mẫu số chung’ cho những định nghĩa về khái niệm vô cùng linh hoạt này.

    Để dân chủ :

    1/ Mọi người phải được bình đẳng trước pháp luật, bình đẳng trong quyền bỏ phiếu bầu ra người đại diện cho mình, và bình đẳng trong quyền ra ứng cử để đại diện cho dân.

    2/Mọi người đều được huởng những quyền tự do căn bản , điều này phải được Hiến pháp bảo đảm.

    Vì thế nên một số nước theo chế đọ Quân chủ như Anh, Nhật, Ha Lan, Na uy, Thụy điển vẫn được coi là dân chủ trong khi nhiều nước xưng danh dân chủ, hay công hòa hoặc cả hai như Bắc hàn, Congo, Lào… lại không được coi là dân chủ.

   • 1nxx says:

    Tịt Tuốt says:
    “VN đang từng bước xây dựng, phê phán, tự phê phán mô hình dân chủ mà VN đang theo đuổi.”

    -Tớ nghe 14 đỉnh cao trí tuệ nói còn hay hơn bác Tịt Tuốt nhưng thực tế nền dân chủ của VN đang theo đuổi cần có 1 cuộc cách mạng “hoa cải”.

    Tịt Tuốt says:
    “Hay là dân chủ của các nước Bắc Âu: Thuỵ Điển, Phần Lan, Na Uy…”

    -Cái gì là tinh hoa nhất của nhân loại thì đáng phải học. Nếu mình tự nhận là “đỉnh cao trí tuệ” và “định hướng XHCN” là xu hướng tiến lên của nhân loại thì tớ chả dám nói gì nữa.

    VN 1 mình 1 ngựa “định hướng XHCN” của Phù đổng thiên vương đang bay bổng ở đâu thì ai cũng biết, có ngợi ca thiên đường hạ giới XHCN này cả ngày cũng không thể làm đời sống nhân dân cao lên được. Đáng tiếc.

  • 1nxx says:

   D.Nhật Lê says:
   “…,tác giả tỏ ra rất khéo léo trong cách lý luận vừa khẳng định và phủ nhận chồng chéo
   lẫn nhau khiến người đọc dễ tính bị “tẩu hỏa nhập ma” về dân chủ !”

   -Nhận định chính xác, tác giả ngụy biện không đến nỗi tồi, phải đọc kỹ từng chữ từng câu mới hiểu ẩn ý bên trong của tác giả.

   D.Nhật Lê says:
   “…,điều tôi chú ý nhất là người viết có cùng một “luận điệu” chống chế hay hạ giá nền dân chủ như đa số người dân trong nước,dù cách lập luận rất kín kẽ và rào đón cẩn thận !”

   -Chính xác 100%.

   D.Nhật Lê says:
   “Cần gì phải tìm dân chủ đâu cho xa vì chủ nghĩa xã hội ở các nước Bắc Âu như Thụy Điển,Phần Lan,Na Uy v.v. là mô hình kiểu mẫu để nước ta phát triển mà không sợ “ăn phải bã” tư bản hay “ôm chân đế quốc” như những luận điệu tuyên truyền nhồì nhét dân ta cho đến nay !”

   -Chính xác. Quá trình dân chủ tại bắc Âu vẫn tiếp tục hoàn thiện.

   Trộm nghĩ :
   -Dân chủ là 1 quá trình lâu dài và đầy những cản trở, đến nay nó vẫn không ngừng phát triển và hoàn thiện. Định nghĩa dân chủ là gì có thể tìm trong wikipedia. Dân chủ hiểu nôm na là nguyện vọng của nhân loại xây dựng 1 xã hội trong đó giá trị thặng dư được phân chia làm sao cho cả 3 giới : Giới thợ, Giới chủ và Giới lãnh đạo cùng chấp nhận. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ sẽ dẫn đến cách mạng.

   -Tại VN hiện nay giá trị thặng dư được chia quá nhiều cho Giới lãnh đạo và Giới chủ>Cách mạng sẽ xẩy ra là điều tất yếu.

 60. Kim Dung says:

  Cụ 90 có khác: Chống gậy dẫn còm xĩ đi loanh quanh, cho đời đỡ mỏi mệt, rùi dẫn còm xĩ về chỗ điểm xuất phát. Hi…hi…

  Các còm xĩ rất giống bé mầm non, còn Cụ 90 giống thầy ráo nuôi dạy trẻ- ở tuổi 90:)))))))))

 61. CON ĐƯỜNG ĐẸP NHẤT.

  Con đường cho Dân chủ ở…Blog HM sẽ là con đường đẹp nhất.

  Chủ đầu tư: Còm sỹ HM Blog
  Tư vấn thiết kế: Lão Tịt – Kỹ sư Trưởng chuyên ngành Dân chủ học,
  Tư vấn giám sát: KTS TTV + 5 triệu Việt kiều,
  Thi công và triển khai: 2,5 triệu….Hit
  Thời gian hoàn thành: Bảo mật
  Thời gian đưa vào sử dụng: Bảo mật + Bí mật
  Bảo trì và bảo dưỡng: Lão Tổng Cua.

  Lốc hỏi Còm có con đường nào là đường đẹp nhất?
  Còm nói rằng chỉ có con đường Dân chủ hôm nay
  “Dù đường sông, trên không hay là đường bộ”
  Sẽ thấy Hang Cua ta, đẹp rạng rỡ vô cùng

  Ngàn năm yêu thương, một con đường trọn vẹn
  Tương lai hứa hẹn là con đường…dạ/ vâng ?
  Tương lai sáng lạn là con đường…gật/ không?
  Tương lại nhất định là con đường…phải theo.

  “Chim khôn làm tổ ấm trên rừng”,
  Còm ngoan sẽ nghĩ cách “tựa lưng” vào…tiêu đề

  Không rõ con đường cho Dân chủ ở VN sau này là gì nhưng chắc chắn đó sẽ là con đường…đắt nhất.

  • montaukmosquito says:

   Cỡ nào cũng rẻ hơn con đường xhcn chỉ có 15 km mà cứ 5 năm lại tiến được một bước hết quan trọng lại (khỉ) đột phá (phách)

  • Khách Saigon says:

   Con đường Hoa Cải
   đẹp như con đường Duy Tân cây dài bóng mát trong nhạc Phạm Duy

  • Tịt Tuốt says:

   Thú thật hôm qua có ghé mắt vào blog Cua, Giật mình hoảng hốt khi thấy lão Cua treo mình lên ngọn tre cho thiên hạ ném đá lần nước. Thấy bạn đọc phản ứng khí thế “hào hùng” quá, đâm hoảng, chẳng đọc được gì cả bởi vì mắt còn mãi liếc liếc mấy “hòn đá” trong tay bạn đọc. May quá có cụ Hà Thiên Hậu đã cứu bồ rè còm bạn đọc, khiến tô bích (topic) vui nhộn hẳn lên. CÁM ƠN CỤ!

   Đề nghị xin bổ sung cụ Hà Thiên Hậu làm “trưởng ban tuyên huấn” hang Cua.

   À mà trước khi cụ nhậm chức TRƯỞNG BAN TUYÊN HUẤN, xin mời cụ trả lời hai câu hỏi in-tờ-viu này:

   Trong thể chế XHCN của ta hiện nay
   1)Các nàng Kiều (Cave) thuộc giai cấp bóc lột hay g/c Công nhân?
   2) “Công cụ” hành nghề của các nàng Kiều (Cave) là TLSX(Tư Liệu Sản Xuất) hay PTSX(Phương thức sản xuất)?

   Nhớ nộp bài thi cho Tư Vấn Giám Sát KTS TTV nhé! 😛

   Tịt Tuốt

   • Lão Tịt lại khách sáo rồi. HTH cho rằng ở đời nhiều thứ uyên bác, rối rắm, phức tạp, lòng vòng thì sẽ hay bị nghi ngờ. Ngược lại những thứ đơn giản, dễ hiểu, chân thành hay được dễ chấp nhận hơn.

    Tổng Cua như trại chủ Tiều Cái (có tài, có tâm, có tình nghĩa) nên tập hợp được nhiều hảo hán. Thực ra các Còm sĩ trong Hang ta không khác gì các Hảo hán trên Lương Sơn bạc, toàn các bậc anh hào, trí tuệ kiệt xuất đã từng “một thời ngang dọc” nên họ thừa sức, thừa trí tuệ để phân biệt rõ thảo khấu và đặc biệt ai cũng có khả năng “nghe nhạc hiệu, đoán chương trình”

    Lão thiết nghĩ cái gọi là “trưởng ban tuyên huấn” mà lão Tịt đề cập chẳng có ý nghĩa gì cả? Mỗi còm sĩ trong Hang đều hiểu rằng họ là ai, làm gì? viết gì, ai sẽ đọc?

    Dù sao cũng xin gửi đáp án bằng 1 entry đầu tiên (1 nghề, 2 chân và 4 bánh … trong Thiên Hạ tại links http://vn.360plus.yahoo.com/hathienhau13/article?mid=2

    Xin gửi lão Tịt và các Còm xem chơi để hiểu hơn về con đường mà HTH đã chọn: Tự do và Chính nghĩa.

   • HOA HỒNG _ SG says:

    😀 Bác Hầu Thiên Hạ _ sinh ra đễ phục vụ 😀 không chĩ giỏi kinh doanh, giỏi thơ mà còn giỏi cả văn chương nữa 😀

 62. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cái tên hay Tịt Tuốt viết tắt là T&T, cũng là Thông Tuốt viết tắt cũng T&T,
  Viết rất hay, nhưng vẫn Tịt, vẫn chưa Thông.
  Đó là do ý thức hệ phong kiến đè lên dân ta hàng ngàn năm, khiến dù cho ta có giành được “độc lập” ta vẫn chưa được “tự do”, ta vẫn đi cống nạp kẻ khác, ta vẫn suy tôn kẻ khác lên làm anh. cái đó không phải vì tác động bên ngoài, mà do tại chính bản thân ta chưa biết cách tự giải phóng mình.
  Đề nghị T&T viết lại một Entry khác.

  • Mít đặc says:

   Đồng ý với nhận xét của chị Vân!…:D

  • Liệu có phải đó là con đường tự giải phóng mình? thưa lão xui TTV.

  • trần tài says:

   thưa chị Thanh Vân ,
   ở cái đất nước này , ‘họ’ rất sợ phải áp dụng nhà nước pháp quyền vì một lẻ : nếu áp dụng thì làm sao ‘họ’ còn ngồi trên đầu trên cổ ‘dân ngu khu đen’ như Đoàn văn Vươn để bóc lột ! Trí thức như chị mà còn ko dám cựa quậy gì hết , nửa là dân đen !
   xin chị đọc ‘còm’ mang tựa : LÝ DO GÌ KHIẾN THUA TRẬN MÀ LẠI TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC TRÊN THẾ GIỚI hay THÀ LÀM TỚ THẰNG KHÔN CÒN HƠN LÀM THÀY THẰNG DẠI !!! nằm ở phía trên .
   Tôi đả viết ‘còm’ trên để nói về số mạng nghiệt ngả của dân VN . Là một kẻ chiến thắng mà cuối cùng tụt hậu , dân chúng lầm than với đầy rẫy bất công xả hội và cái Ác ngự trị khắp nơi mà nổi cộm là vụ Tiên Lảng . Sắp tới đây , tôi sẻ có vài bài nói về dân tộc VN qua lăng kính của khoa tử vi Lý Thuyết Số (Numerology) . Chào chị ,

  • trần tài says:

   Thưa chị trần thanh vân ,

   Qua nghiên cứu về Lý thuyết Số (Numerology) , tôi thấy một đất nước củng có số mạng như một con người . Dùng LTS để phân tách hai từ Việt nam , tôi thấy bằng số 26 . Số 26 có cảnh báo về “nhửng tham vọng , gây ra thông qua sự cố vấn sai lầm , liên kết với nhửng kẻ khác ” . Thật là ĐÚNG với VN : miền Nam nghe lời Mỷ củng sụp đổ , miền Bắc nghe lời Nga – Hoa , đả phát động cuộc chiến tương tàn , với bao nhiêu ngưởi chết , để áp đặt chủ nghỉa CS lên toàn cỏi Đông Dương ; để ngày nay tạo ra ko biết bao nhiêu vấn nạn cho dân tộc . Xin trích 1 đoạn từ ý nghỉa của số 26 .

   SỐ 26 – SỰ HÙN HẠP LÀM ĂN (PARTNERSHIPS)

   “Số kép nầy sẻ rung động , bằng một cách lạ kỳ , đưa tới một quyền lực độc đáo của thân ái (tử tế) , (quyền này) đặt căn bản trên lòng nhân đạo và sự không ích kỷ , với khả năng giúp đở nhửng nguời khác , nhưng không luôn luôn giúp đuợc đuợc bản thân mình . Số 26 thì đầy mâu thuẩn . Nó cảnh báo về nhửng NGUY HIỂM , THẤT VỌNG , VÀ THẤT BẠI đặc biệt liên quan đến nhửng THAM VỌNG , gây ra thông qua sự CỐ VẤN sai lầm , LIÊN KẾT với nhửng kẻ khác , và nhửng sự hùn hạp làm ăn không khéo chọn (không thích hợp) dù lớn hay nhỏ . . . ”
   .

 63. […] Hiệu Minh blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 64. Mít đặc says:

  Trích “Bọn có học thì nhận thức về các giá trị nhân bản cũng như về quyền và nghĩa vụ của bản thân cao hơn hẳn bọn ăn lông ở lỗ đói rách chỉ mong có cái đút mồm.”

  Đọc câu này, tôi tạm hiểu bác “chủ thớt” tự liệt mình vào nhóm “bọn có học” đúng không ạ? Vì nếu không có học, làm sao bác có thể viết nhiều, dài và loanh quanh như bài này ạ?

  Ở đây, tôi không có nhiều kiến thức để bàn về “hoa nhài hay hoa cải”, tôi chỉ rất ngạc nhiên vì cách phân chia “rạch ròi” của bác về dân chúng. Và rất buồn cười cái kiểu nhân danh “bọn có học” để khuyên răn người khác của bác đấy!

  Thân mến!

  • “… Chúng ta thường quy chụp vội vã và bảo vệ tới cùng những ý kiến chợt xuất hiện trong đầu, với một trái tim đầy định kiến, mà đôi khi là một định kiến hơi…mơ hồ”.

   Đố bác Mít, “chúng ta” là ai? “bọn có học” hay “bọn ăn lông ở lỗ đói rách chỉ mong có cái đút mồm” hay là “vơ đũa cả nắm”?

 65. “Như đã nói, dân Việt ta chỉ làm cách mạng khi bị dồn vào bước đường cùng như kiểu anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng vừa qua. Hiện tại và tương lai khá xa, khó có thể diễn ra một cuộc cách mạng Dân chủ nào tại Việt Nam. Các bạn đừng nằm mơ giữa ban ngày.”

  Cụ này rất chuẩn, đừng có mơ hoa nhài hoa cái gì gì ở Vịt. Tư tưởng xôi thịt, bần nông ăn lông ở lỗ, chấp nhận đè đầu cưỡi cổ thấm nhuần vào não rồi. Cái đó được thể hiện qua mỹ từ đức tính “cam chịu”, xin lỗi đó chỉ là hèn nhát, không muốn thay đổi hoặc cố tình không chịu thay đổi mà thôi.
  Vậy nên đừng có mơ về hoa nhài, hoa cải gì ở đây nhé. Nếu có chỉ là “hoa Cứt lợn” mà thôi!

  • Con mắt còn lại says:

   Bác LSB nói thế em thấy oan cho hoa Cứt lợn. Hoa Cứt lợn có tác dụng chữa trị viêm xoang rất tốt đó.

  • Hình như trên LSB cũng không trồng loại hoa này thì phải?

   • Thưa các cụ, em so sánh với “hoa cứt lợn” chỉ là mượn nghĩa bóng của nó thôi. Chứ nếu hiểu theo nghĩa đen thì e rằng loài hoa này sẽ khiến nhiều người phải ngỡ ngàng vì sắc đẹp của nó đấy

  • 1nxx says:

   Lương Sơn Bạc says:
   “Tư tưởng xôi thịt, bần nông ăn lông ở lỗ, chấp nhận đè đầu cưỡi cổ thấm nhuần vào não rồi. Cái đó được thể hiện qua mỹ từ đức tính “cam chịu”, xin lỗi đó chỉ là hèn nhát, không muốn thay đổi hoặc cố tình không chịu thay đổi mà thôi.”

   -Rất khó chấp nhận nhưng đây là SỰ THẬT.

   Lương Sơn Bạc says:
   “Nếu có chỉ là “hoa Cứt lợn” mà thôi!”

   -Tuy không đồng ý lắm nhưng cũng không dám phủ nhận. Nhân dân Ai cập, Tunesie, Libya, Yemen, Syria, đông Âu, Nga cũng cam chịu độc tài khỏang 40-80 năm nhưng 1 ngày nào đó quá tải cách mạng đã nổ ra.

 66. Xôi Thịt says:

  Bút lực lão Tịt khủng thật. Cảm ơn lão và chủ nhà TC 🙂

  • Lão Tịt, có lẽ là bậc thầy về “bịt” họng Còm sĩ.

   Đầu entry: Con đường nào cho Dân chủ tại Việt Nam?
   Giữa entry: ‘Vấn đề dân chủ quá to lớn so với năng lực bé xíu của mỗi người’
   Cuối entry: “Các bạn đừng nằm mơ giữa ban ngày”.
   —————————
   Có lẽ lão Tịt Tút này chính là Tình báo Hoa nam thứ thiệt.
   Cứ phải nâng cao tinh thần dân chủ + cảnh giác vẫn hơn!

%d bloggers like this: