Bé hạt tiêu và “năng lực tư duy toàn cầu”

KD thăm IrelandBài của Kim Dung. 

Trong cuộc đời, từng mơ ước đi ra thế giới, để được xem con người ta sống thế nào, chưa bao giờ người viết bài nghĩ sẽ có ngày được thăm đất nước Ireland (Ai Len, Ái Nhĩ Lan). Đơn giản là thông tin về đất nước này với Việt Nam chưa nhiều, nếu không nói là quá ít ỏi.

“Hạt tiêu” Ireland

Vậy nhưng cuối cùng, cái đất nước nằm phía tây bắc châu Âu, và chỉ mất hơn giờ đồng hồ bay từ Vương Quốc Anh, đã hiện ra trong mắt đoàn công tác chúng tôi, lạnh giá và ẩm ướt. Dù vốn được coi là hòn đảo “ngọc lục bảo” bởi vùng đồng quê xanh tươi tuyệt đẹp,Ireland đang những ngày đông hàn.

Đến nỗi, những hàng cây phong lãng mạn đều trụi lá, chỉ còn cành trơ trụi, khẳng khiu. Và lá Shamrock, giống như lá chua me đất của ViệtNamđược coi là loài cây biểu tượng, thì không thấy đâu cả. Hay Shamrock cũng như đất nướcIreland, muốn cho khách đến thăm luôn bị bất ngờ?

Quả như vậy. Ireland đã là một sự khám phá thú vị. Thủ đô Dublin yên tĩnh với những kiến trúc cổ đang được bảo vệ, xen lẫn kiến trúc hiện đại. Và Trung tâm Bia Guinness không chỉ cho khách thưởng thức thứ đồ uống nổi tiếng mà còn cho thấy cả lịch sử phát triển lẫn công nghệ sản xuất loại nước giải khát được ưa chuộng ở châu Âu, và ở xứ sở này..

Sự khám phá, không chỉ có ý nghĩa về khoảng cách không gian, từ một nước châu Á, đến một nước châu Âu, khác cả màu da, tiếng nói, tập quán và nền văn minh. Mà nó còn là “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, bắt đầu từ những thông số đáng nể phục, cứ mỗi lúc lại dầy lên trong sổ ghi chép.

Năm 1972, Ireland còn là một nước nghèo nhất châu Âu, với số dân vỏn vẹn hơn bốn triệu người (bằng 5% dân số Việt Nam), và diện tích chỉ bằng 21% diện tích Việt Nam.

Nhưng 36 năm sau, 2008, Ireland đã là một trong những nước giầu nhất châu Âu, có dân số trẻ và lực lượng lao động chất lượng cao, với mức thu nhập bình quân 36.000 USD/ người, là một trong ba nước xuất khẩu phần mềm lớn nhất thế giới.

Và đây còn là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới, xếp thứ năm toàn cầu về chỉ số phát triển con người.

Cổ kính Ireland. Ảnh Kim Dung

Quốc đảo Ireland có quyền hãnh diện về tài hoa dân tộc mình. Đây còn là nơi khai sinh của nhiều nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ lớn đoạt giải Nobel:  George Bernard Shaw (1856-1950), William Butler Yeats (1865–1939), James Joyce (1882–1941) Samuel Beckett (1906–1989)…

Ngoài ra, quốc đảo này còn có năm người được đề cử giải Nobel về hòa bình, 10 người được đề cử giải Nobel về vật lý. Tính ra, là quốc gia có tỷ lệ người đoạt giải Nobel/đầu người… cao nhất thế giới.

Học vấn cao, và sự thanh bình thân thiện hiếm có. Nếu có quốc gia nào, mà cảnh sát đi ngoài đường không bao giờ phải …mang súng, thì đó chính làIreland!

Riêng với ViệtNam, từ nay đến năm 2015, mỗi năm,Ireland viện trợ không hoàn lại là 11 triệu Eruo.

Nói theo cách nói dân gian của người Việt – Ireland là nước bé…hạt tiêu!

Trả lời câu hỏi của báo chí, tại cuộc họp báo ở Hà Nội nhân chuyến đi thăm và làm việc, bà Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Ireland Jan Ó Sulivan khẳng định: Sự tăng trưởng nhanh chóng về kinh tế của Ireland, được quyết định nhờ hệ thống giáo dục ưu tú của đất nước.

Giáo dục- chíếc chìa khóa mở kho tri thức, đã mở cho đất nước của lá Shamrock thấy được điều kỳ diệu của con người ngay trong thời hiện đại.

“Giáo dục- một phần ADN của người Ireland”

Có lẽ hiếm có quốc gia nào được mệnh danh là “ngọc lục bảo” như Ireland, lại nhìn nhận giáo dục như một phần thuộc gien di truyền của quốc gia mình. Đó là niềm tự hào tuyệt đỉnh.

Nhưng người Irelandcũng lại có một câu thành ngữ khác, đầy tính khiêm nhường, cho thấy, Ireland đã đi lên thịnh vượng từ nghèo khó thế nào: “We went from potato chips to computer chips” (Chúng tôi đã đi từ khoai tây lên lõi mạch vi tính – Chú thích của HM. Chơi chữ CHIP: chip khoai tây cắt lát mỏng, xấy khô, có muối để ăn vặt và chíp – vi mạch trong PC). Cái khoảng cách dài từ chip khoai tây lên mạch vi tính, không gì khác, đó là nhờ giáo dục.

Số lượng các trường đại học và chuyên nghiệp của Ireland không lớn- chỉ có 7 trường ĐH, 14 viện công nghệ, và một số trường tư thục, độc lập (cũng được sự hỗ trợ của nhà nước), nhưng bằng cấp của Irelandđược giáo dục cả thế giới công nhận.

Đất nước được mệnh danh có truyền thống kinh điển lâu đời- “đất nước của các thánh và học giả”, vào thời hiện đại, đã được Chính phủ Ireland đầu tư lớn, và bền vững, với những con số đáng nể.

Nhà nước Ireland miễn phí toàn bộ cho học sinh từ tuổi phổ thông đến ĐH – một chính sách không ít quốc gia thèm muốn và ao ước.

Tổng đầu tư cho phát triển tri thức quốc gia hàng năm tăng 10% trong vòng một thập kỷ qua.

Đại học Dublin. Ảnh: Kim Dung

Khi Chiến lược Phát triển Quốc gia và giáo dục ĐH, THCN (2007-2013) được xây dựng, đưa vào kế hoạch, hàng năm, Ireland đầu tư sáu tỷ Euro cho công tác nghiên cứu khoa học (3/5 số tỷ Euro cho các Viện GDĐH). 13 tỷ Euro cho phát triển hạ tầng và các phát minh (sáng kiến).

Với cái gien giáo dục khá trội,Ireland hiện là một trong những đất nước có tỷ lệ người đi học cao nhất thế giới. 81% học sinh có bằng THPT, trong đó 60% học tiếp lên ĐH, THCN.

Giáo dục tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao thực sự là đòn bẩy kích thích một nền kinh tế luôn có tính cạnh tranh cao, linh hoạt và rất mở, có mối liên hệ toàn cầu rộng lớn.

Một xứ sở dân số ít, diện tích không lớn, nhưng lại được coi là Tổng hành dinh châu Âu, thu hút các công ty như eBay, Google, Twitter, Paypal và rất nhiều các công ty đa quốc gia về công nghệ Internet, dược phẩm… đặt chi nhánh hoạt động tại Ireland.

Con số mức thu nhập bình quân 36000 USD/người/năm, là kết quả của mối quan hệ hữu cơ và hiệu quả: Giáo dục-  Kinh tế, Xã hội.

Chợt nhớ tới giáo dục của ViệtNam ta.

Giáo dục là động lực phát triển-  Việt Nam vốn tâm đắc và thích đúc kết, nhưng quy luật này lại chưa thành công ở Việt Nam, mà từ rất lâu, nó đã là hiện thực sinh động của Ireland, và nhiều nước khác trên địa cầu.

Đó là điều người Việt Namchúng ta phải rất nghĩ…

Chiến lược “tạo ra năng lực tư duy toàn cầu”

Nơi chúng tôi đến thăm và làm việc là University College Dublin (UCD- ĐH Tổng hợp Dublin), Dublin Institute of Technology (Dublin IT- Viện Công nghệ Dublin) và Dublin City University (DCU- Đại học TP Dublin).

Quả thật, mỗi trường mỗi vẻ…

University College Dublin là ĐH lớn nhất của Ireland (có bẩy trường thành viên), và có nhiều lĩnh vực luôn chiếm thế mạnh: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Dược và công nghệ sinh học, Y học…30% số giảng viên nhà trường là giảng viên quốc tế, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường ĐH ở Ireland.

UCD còn là một trong những đơn vị tư vấn chính sách đào tạo cho các doanh nghiệp, cho nhà nước, có vị thế đáng nể – nằm trong tốp 200 ĐH nổi tiếng thế giới, và có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều ĐH danh tiếng. Có tuổi đời khá cao, hơn 150 năm (thành lập năm 1854), UCD còn là nơi đào tạo hơn 1/2 số Thủ tướng của nước này.

Vài dòng “trích ngang lý lịch”, đủ hiểu, UCD luôn là lựa chọn hàng đầu của học sinhIrelandsau tốt nghiệp THPT, dù đầu vào khá cao. Trường cũng là điểm hấp dẫn và lựa chọn của 4500 học sinh quốc tế thuộc 110 nước trên thế giới đang theo học tại đây.

Thế nên mặc dù Ireland đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng các điều kiện học tập, đào tạo và nghiên cứu khoa học, các khu ký túc xá, khuôn viên hoạt động…của  UCD, những yếu tố quyết định chất lượng, vẫn tiếp tục được nhà nước Ireland đầu tư.

Không thua kém University College Dublin, Dublin IT cũng là một trong những cơ sở đào tạo “già đời” của Ireland.

Trải qua những biến thiên, thăng trầm gắn với lịch sử đất nước, giờ đây, Dublin IT- có quy mô 10.000 sinh viên, với 100 chương trình giảng dạy từ ĐH đến sau ĐH, đứng trong nhóm 100 trường đứng đầu thế giới về chất lượng giảng dạy, và là một thành viên của Hiệp hội các trường Quốc tế châu Âu. 30% người học của trường là sinh viên quốc tế đến từ 85 nước ở các châu lục.

Dublin IT cũng là cái nôi đào tạo ra các nhân vật nổi danh của đất nước: Cựu Thủ tướng, nhà văn… Và cả diễn viên nổi tiếng thế giới- Pierce Brosnan (người đóng vai James Bond– điệp viên 007) đã được DIT trao tặng học vị Tiến sĩ, bởi ông là người Ireland tài năng tiêu biểu, có những đóng góp nổi bật trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những hoạt động nhân đạo.

 Điều gì làm nên thành công và sức hấp dẫn của Dublin IT?  Đó là chương trình đào tạo.

Đặc điểm của chương trình Dublin IT, ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề như Du lịch, Sức khỏe, Máy tính, Kiến trúc, Khoa học xã hội và Nhân văn, Quản trị kinh doanh, Mỹ thuật…, là tính thiết thực.

Tinh khôi góc phố Dublin. Ảnh: Kim Dung.

Quy mô lớp học thường chỉ 30 sinh viên/lớp, tạo điều kiện cho người học được tiếp xúc với giảng viên. Trong quá trình đào tạo, người học luôn có cơ may thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có quan hệ với DIT, từ ba tháng đến một năm.

Đây là cơ hội họ được cập nhật thực tế. Đến lượt các công ty, các doanh nghiệp này lại tham gia vào thiết kế chương trình giảng dạy, và khảo thí của Dublin IT. Sự gắn bó chặt chẽ hai chiều này bảo đảm cho chương trình Dublin IT luôn được cập nhật, việc dạy và học rất thực tế.

Các sinh viên tốt nghiệp ở UCD, Dublin IT, hay DCU nói riêng, ở các trường ĐH Ireland nói chung nhờ đó được trang bị đầy đủ kiến thức, có kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng sáng tạo, thích ứng với thực tiễn.

Cho dù có tuổi đời khá cao, hàng trăm năm, tư duy của UCD và Dublin IT lại rất trẻ khi chủ trương “tạo ra năng lực tư duy toàn cầu” trong hoạt động tạo nguồn nhân lực xã hội.

Có thể nói, đó còn là chiến lược nhân lực của Ireland, tạo nên tính hấp dẫn của giáo dục đất nước này, một đất nước hiện có 25000 sinh viên quốc tế theo học (2009-2010).

Dù vậy, không hề thỏa mãn với thành quả của văn minh, văn hóa, Ireland- trong chiến lược phát triển, đang vươn tay về phía các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Đó cũng là điều mà ông Đại sứ Irelandtại Việt Nam Damien Cole phát biểu tại cuộc họp mặt gần đây với đoàn công tác.

Con số 40 sinh viên ViệtNamđang du học tạiIrelandcòn là con số qúa nhỏ bé, yếu ớt. Nếu biết rằng, con số này ở Anh là 7000, ở Mỹ tới 13000.

“Tạo ra năng lực tư duy toàn cầu”, tư tưởng đó của University College Dublin và nó thấm đẫm trong chính sách phát triển của giáo dụcIrelandliệu có đủ sức hấp dẫn những người Việt trẻ tuổi du học không? Câu hỏi đó còn ở thì tương lai, phụ thuộc vào sức mạnh của đất nước lá Shamrock

Nhưng câu hỏi vì sao, Irelandvà nhiều quốc gia khác đã thành công trong việc dùng giáo dục là đòn bẩy kinh tế- xã hội, còn Việt Nam chúng ta hiện giờ giáo dục vẫn chưa thoát khỏi những mâu thuẫn, vẫn còn tranh cãi muôn thuở: Đổi mới hay cải cách giáo dục? Thì điều đó lại phụ thuộc vào giáo dục ViệtNam, cần được làm sáng tỏ ngay ở thì…hiện tại.

Đất nước tiến lên văn minh, tiên tiến hay tụt hậu? Câu hỏi đó, xin giành cho ngành Giáo dục ViệtNam!

Với người viết bài này, giờ đây, Ireland là một khái niệm văn minh, văn hóa và an bình.

Liệu đó đã là một khái niệm về hạnh phúc?

Bài và ảnh: Kim Dung.

Thanh bình phương bắc. Ảnh: KD

70 Responses to Bé hạt tiêu và “năng lực tư duy toàn cầu”

 1. PCVARE Solutions – Working Solutions for all business users PCVARE is a leading
  and globally accepted IT solution provider and currently at the forefront of software technologies to serve the people across the
  world looking to their interest and demand.

  We are providing efficient password recovery, email conversion, address book conversion solutions to serve all
  the customers in need. Our solutions are 100% fruitful and empower you to take control of your business online and in real time.
  PCVARE offers wide variety of utilities to serve home & enterprise users. The product range at PCVARE includes various Email Conversion, Contacts/Address Book Conversion, PDF Manangement, Password Recovery utilities.
  PCVARE has introduced IncrediMail Recovery to recover IncrediMail emails. Email Converters Contacts Converters PDF Related Tools Password Recovery Email Client Converter Tools
  Windows Live Mail Converter Windows Mail to Mac Mail Converter Windows Live Mail to Mac Mail Windows Live Mail to Outlook 2010
  Outlook Express to Windows Live Mail Thunderbird to Outlook Converter IncrediMail to Windows Live Mail
  .Contact Converter Export Windows Live Mail to Mac Mail Outlook Express to Outlook Outlook Express to Windows Live Mail
  Outlook Express to Windows Mail Incredimail to Outlook Converter Incredimail Converter
  Thunderbird Converter IncrediMail to Outlook Express IncrediMail to Thunderbird Windows Vista Mail to Mac Mail
  Windows Mail to Outlook Converter Convert DBX to EML

  DBX Converter Tools

  » Extract DBX
  » Import DBX
  » DBX to PST Converter
  » DBX to PDF Converter
  » DBX to DOC Converter
  » DBX to EML Converter
  » DBX to Windows Live Mail Converter
  » DBX to Windows Mail Converter
  » DBX Converter (Bundle)
  Outlook Converter Tools

  » PST to EML Converter
  » PST to MSG Converter
  » PST to PDF Converter
  » PST to DOC Converter
  » PST to HTML Converter
  » PST to MBOX Converter

  EML Converter Tools

  » EML to PDF Converter
  » EML to PST Converter
  » EML to MBOX Converter
  » EMLX to MBOX Converter
  » EML to HTML Converter
  » EML to DOC Converter
  MSG Converter Tools

  » MSG to PST Converter
  » MSG to PDF Converter
  » MSG Contacts to PDF Converter
  » MSG to vCard Converter
  » MSG to VCF Converter
  » MSG to HTML Converter
  » MSG to DOC Converter
  » MSG to MBOX Converter

  PCVARE has a team of 250+ IT specialists with wide knowledge and extensive experience. We have high skilled team to research, design all possible software & tools that fits to the needs of our clients.

  The superior Research & Development and the highly trained professionals are the driving factors behind the company’s huge success. PCVARE Solutions has an impressive clientele database of customers which bears testimony to this fact.

 2. vytnt says:

  Mot “The gioi khac” fai khong Chi KD ?! ma Chi da nghe bai hat All kinds of everything do ca si Dana trinh bay chua ? hay lam !

 3. Tôi không rõ trong tương lai gần, giáo dục Việt Nam sẽ đóng góp được gì cho đất nước, dù ai cũng biết rằng nếu không có được nền giáo dục tốt, đất nước sẽ không thể phát triển.

  Nhưng hãy nhìn vào thực tại, khi mà phần lớn giáo viên, nếu muốn có được một vị trí đứng lớp ở khu vực thành thị, số tiền phải bỏ ra để “mua” nó không dưới 20-30 triệu VNĐ, mà thường phải là 60-70 triệu, cá biệt với một số vị trí (các môn như toán, lý, hóa..) có thể phải “mua” chỗ dạy tới 150 triệu.

  Vâng, bước lên bục giảng với cái cách như vậy, thử hỏi họ sẽ dạy được những gì cho thế hệ đi sau, nhất là về nhân cách?

  • Kim Dung says:

   Đó là thảm họa cho xã hội. Nó là cái mà người ta thường nói- “lỗi hệ thống”, mà ngành GD ko phải là ngoại lệ. Cảm ơn sự chia sẻ của bác.

 4. qx says:

  Tui chưa giờ dám gởi ảnh ngoài xã hội ở nước ngoài cho cả đống bạn bè trong nước, sợ chúng uất, hẩm hiu và nản lòng, những ảnh tui gởi chọn toàn cảnh cùi cùi, quê quê cho bạn bè đỡ tủi.

  Hic, trauma!

  qx

  • Kim Dung says:

   Bác xĩ à: Bác xĩ cứ gửi đi. vì ảnh đẹp cũng nên để cho mọi còm sĩ được thưởng thức chớ. Sao lại giữ hoài làm của riêng vầy? 😀

   (Bắt chước giọng Ninh Bình của Tổng Cua, nên gọi là Ninh vầy :P)

 5. Dove says:

  Kim Dung nói có 1/2 sự thật. Ireland có lẽ bé hạt tiêu về dân số nhưng chắc chắn là bong bóng bất động sản to đùng: nợ chí ít đến 60 tỷ USD:

  “Irish taxpayers have to find at least $60 billion to pay off massive bank debts owed that banks ran up, especially Anglo Irish Bank, in the property bubble when they gave massive loans to developers, most of whom are now bankrupt”. (Dove tính só sơ mỗi người dân từ sơ sính đến mấp mé miệng lỗ nợ 60.000 USD)

  Read more: http://www.irishcentral.com/news/The-Irish-financial-crisis-of-2010-explained-108111559.html#ixzz1nAcpQNhq

  Giáo dục quan trọng, thần kỳ ko quan trọng. Dục tốc bất đạt. Ăn chắc mặc bền và nuôi hy vọng bay bổng thì sướng hơn nhiều.

  Thí dụ như Dove ngày xưa ngồi trong nhà cấp 4, quay cái máy thổ tả Nisa để tính trị số riêng của “ma trận cứng”. Nóng kinh người, mồ hôi đẫm áo, ướt cả tay quay. Mỗi lần ngơi tay nhìn về phía Đồi Thông lại thấy Tổng Của sướng, ngồi trong trong hầm chống B52 mát rượi điều hòa cùng các em operator sum vầy bên máy tính ODRA . Thế nên mơ thấy KH-CN cất cánh là sướng đê mê cả người: Viện của Dove rồi cũng có ODRA. Chồng làm ma trận cứng vợ làm operator.

  Thế mà sau 30 năm KH-CN vẫn chỉ bò nhấp nhổm dọc trục hoành. Chưa biết đi, nói quái gì đến cất cánh. Nghề operator nghe phong thanh là hầu như tuyệt chủng. Chỉ còn vài em xấu điên, đã cứng tuổi lại ế chồng, đèo bòng cho qua ngày đoạn tháng.

  May mà Dove chỉ mơ thôi, tuyệt đối ko đua mấy bác hơi voi (khí tượng) tham mưu cho sếp vay rúp vàng mua mainframe. Tuy đời KH-CN dẫu có uổng nhưng vẫn hả hê vì đã ko góp phần gây ra bong bóng ODRA và kịp thời khuyên vợ bỏ nghề operator.

  • Kim Dung says:

   Thế thì Dove cứ tiếp tục mơ đi nhé 😀

   Tổng Cua sướng và Dove cũng rất sướng 😛

  • Xôi Thịt says:

   Bác Đô quay Nisa nên chia có chút nhầm lẫn. Ireland già trẻ hơn 6 triệu người đem 60 tỷ ra chia thì bổ đầu cũng chỉ 10000. Bác nào sống ở nước tư bổn thối nát thì thấy nợ tiền nhà bổ đầu mỗi người vài chục ngàn là quá hạnh phúc. Nói thật là tiền tôi nợ ngân hàng hơn con số 60K kia nhiều nhiều lần (huống chi bình quân họ nợ có 10K).

   Nợ bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là khả năng chi trả. Cái chính là nó (ngân hàng) nghĩ mình trả được. Vay được càng nhiều, càng có giá 😀 .

   • Hiệu Minh says:

    Trời ơi, lão Cua đang nợ $400K đây, nợ cái nhà đang ở. Hàng tháng nói xiết nợ 2-3K. Thiên đường với cả âm ty. Chán mớ đời.

   • Dove says:

    Chết thật, đã tra Fact Book cẩn thận, rồi làm phép chia. Ra 60.000, hỏng biết tính theo hệ cơ số nào. Bây giờ thời mã nhị phân trôi qua lâu quá rồi, ko tự lực tìm cơ số được, mong được trợ giúp.

    Dove vừa đi vi hành một làng ven đô HN. Dân bán đất xong, có tiền sơ sơ ngàn tỷ, thông đồng với ngân hàng hùn lại cho vay nặng lãi. Các cụ được con cho vài chục triệu để dưỡng già cũng hùn vô. Mấy tháng đầu sống hoành tráng.

    Bây giờ thì bóng bóng tín dụng nổ trước, bong bóng bất động sản nổ theo. Chính Phủ VN truy ngân hàng ở mức đa phần là cho hạ cánh an toàn. Nông dân mất tiền kêu CA thì CA chỉ cười: Nợ xấu nhiều lắm, xử ko xuể vậy thì tự làm việc với nhau thôi.

    Cả làng cụt vốn buồn hiu, cái nghề “đểu” bán đất lại càng buồn hơn.Báo chí thì mới đi vào bề nổi, còn cái bề chìm “trầm trầm tại hạ” thì chẳng thấy ai cời cho Dove xem.

    Thế cho nên Dove mới phán là duc tốc bất đạt. Ngân hàng và CP nghĩ thế nào thì mặc kê bu họ. Phát triển đô thị mà theo mô thức “8 giàu 2 nghèo” trong khi thực ra phải là “2 giàu 8 nghèo” thì chớ có dây vào. Việc của mình, mơ thì bay bổng hành sự thì căn cơ.

    Có bất đồng chính kiến với Xôi Thịt, chân thành xin lỗi vì phép chia phi thập phân tuy nhiên tuyệt đối ko chịu nhận là sai. Xấu hổ lắm

  • Dzung says:

   Dường như bác xài chữ “operator” cho “điều khiển” phải không?
   Tôi nghĩ “điều khiển” là “control” mới đúng. Automation control: điều khiển tự động.

 6. Hiệu Minh says:

  Hi KD ơi

  Cái gì mà chả liên quan đến giáo dục. Giao thông, luật pháp, quan trí, dân trí…tất tần tật đều do giáo dục. Có giáo mà không dục cũng hỏng, có dục mà không giáo càng hỏng.

  PS. Bạn Cua viết mail hỏi về KD thì mình bảo nên hỏi ông xã KD với thằng con KTS ấy.

  Lão ấy tịt luôn và nhờ mình hỏi xem người đứng sau, mặc áo đỏ đen, tay cầm áo đỏ, đeo kính đen, bụng có cái mồm đen xì, chân đầy lông, có phải là bạn KD không. Trông kiểu đeo kính to đoành, giống nhau lắm. Hay là em KD đây.

  Bạn VK này chưa vợ, ngoài 40, chưa đến 70, chưa cùng ai. Định hỏi thăm người đẹp xem liệu có cơm cháo gì không.

  Mình cứ tương lên mạng, trúng đâu thì trúng. 🙂 🙂 🙂

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…
   Không phải bạn, hổng phải em
   Giống nhau có một đôi kính đen
   Vừa tây, vừa Việt vừa hổng phải
   Đố Cua, người lạ hay người quen? 😀 😀 😀

 7. Xôi Thịt says:

  Chị KD và các bác,

  Nghe đến “bé hạt tiêu” lại nhớ trước XT có đọc cuốn Global Paradox: The bigger the World Economy, The more powerful its smallest Player của John Naisbitt viết năm 1994. Ông này cổ súy kiểu “nhỏ là đẹp” vì nó thuần nhất và dễ quản lý. Theo Naisbitt, quyết định thành lập liên minh châu Âu là 1 sai lầm vì nó quá lớn, quá hổ lốn. Ông ta cũng giới thiệu thuyết chia nhỏ châu Âu thành 75 quốc gia của Freddie Heineken, cháu nội người sáng lập hãng bia Heineken và cũng là người đưa hãng bia này lên vị trí hàng đầu hiện giờ. Theo ông vua bia này thì mấy nước nhỏ như mấy nước Bắc Âu nên giữ nguyên, Vương quốc Anh nên chia ra làm 4 xứ: xứ Galles (Wales), xứ Écosse (Scotland – Tô Cách Lan), Bắc Ai-len và nước Anh. Mấy nước ở chế độ liên bang (Đức, Bỉ…) cũng nên tách các bang ra…Xứ Basque và xứ Catalonia cũng nên tách khỏi Tây ban Nha. Paris và các vùng phụ cận cũng tách khỏi Pháp. Ý và Thụy sĩ sẽ chia thành 10 quốc gia …

  Ông vua bia này cậy có bia, có tiền nên đi khắp nới giới thiệu “mô hình” của mình. Đọc cũng thấy nó hơi viển vông nhưng người có gia sản vài tỷ thì nói ra cũng có điều đáng nghe 🙂

  • Kim Dung says:

   Các xứ khác thì mình ko rõ, nhưng VQ Liên hiệp Anh hiện vẫn gồm 4 xứ: xứ Galles (Wales), xứ Écosse (Scotland – Tô Cách Lan), Bắc Ai-len và nước Anh. Riêng nam Ireland thì độc lập và trở thành Ireland hiện nay.

   Có lẽ việc chia xứ nhỏ để cai trị, quản lý cũng là một cách tư duy đúng, nó tương ứng với bộ máy chính quyền. Chắc ít có quốc gia nào, Thủ đô to như thủ đô HN, trong khi bộ máy chính quyền năng lực yếu. Ko phải vô lý khi thời Pháp, họ chia nhỏ các đơn vị hành chính.

   Chắc ko phải chỉ có tiền, khi họ làm ra tiền bằng lao động của họ, chứ ko phải bằng tham nhũng, cũng tức là họ có tư duy, có trí tuệ riêng, XT à.

   • Xôi Thịt says:

    Chị KD,

    Thì vẫn chỉ là thuyết vậy thôi chứ đã ai dám làm gì đâu 🙂 . XT chỉ nghe nói năm 2014 Scotland sẽ tổ chức bỏ phiếu để quyết định có nên tách ra độc lập hay vẫn nằm trong Vương quốc Anh.

    Theo Heineken, mỗi nước chỉ nên có từ 5-10 triệu người và chỉ nên bao gồm những người có cùng gốc văb hóa, chủng tộc. Theo ông này chắc li khai nổ ra khắp nơi :). Nhưng nếu li khai xảy ra một cách hòa bình, văn minh thì cũng chưa chắc đã là xấu. Như anh Czech và anh Slovakia khi thành 2 nước riêng biệt cũng có gì không hay.

 8. Hà Linh says:

  Cảm ơn chị Kim Dung bài viết cho em những hiểu biết về một đất nước xa xôi, số dân ít mà lập nên kỳ tích hùng vĩ.
  Tại sao họ làm được mà nền giáo dục nước mình thì cứ mãi loay hoay trong bài toán cải cách giáo dục từ đổi cách viết mấy cái vòng vòng trên mấy chữ l, h, b…thửa ban đầu của cái vòng xoáy cải cách luẩn quẩn rồi đến ” Nói không với….”..hàng chục năm, qua bao nhiêu thế hệ học trò mà vẫn cứ quẩn quanh không ra được khỏi vòng ” con kiến mà leo cành đa”…

  • Kim Dung says:

   Tại sao và tại sao? Đó là câu hỏi của rất nhiều người. Và cũng là câu hỏi khi chị ngồi một mình suy ngẫm về GD nước mình em ạ. Vì quan điểm của nhiều quốc gia, có GD là đòn bẩy chẳng khác gì VN. Vấn đề là họ làm thành công (như Ireland, Singapore, và ngay chính của nước Nhật Bản đó em), còn VN thì chưa bao giờ thành công. Và giờ đây lại còn loay hoay cãi nhau CCGD hay chỉ là Đổi mới thôi! Chán lắm! Buồn lắm em ạ 😦

   • làm trong ngành GD, người có tâm sẽ thấy nản bởi những tinh hoa đã tập trung vào những công việc hái ra tiền, đa số GV có trình độ thấp, nhất là GV bậc mầm non.

    1 bạn GV mầm non đang làm việc ở SG, xin 1 chỗ làm ở quê tốn 50 triệu.

 9. V.Anh says:

  Cám ơn chị KD đã cho bạn đọc đi “du lịch” Ireland qua bài viết và hình ảnh về đất nước này. Từ nước thuộc địa nhỏ bé, nghèo nàn, họ phát triển trở thành nước có nền giáo dục và thành tựu KH tầm thế giới, thán phục họ bao nhiêu thì buồn cho nước mình bấy nhiêu! Mình đã ảnh hưởng giáo dục phương Tây (thời Pháp thuộc) rồi lại học theo Tàu, rồi Nga, rồi “kiên định” theo chủ nghĩa Mác Lênin với đủ bệnh của thời kỳ tham nhũng làm hỏng hết cả con người. Thương cho người Việt Nam mình quá! Vậy thì PT đất nước là tấn công ngay vào GD chứ còn gì nữa, sao cứ để ngành này bê bối thế thì làm sao thực hiện được cái “tầm nhìn” 2020?

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn em V.Anh: Bài học GD là động lực phát triển thì quốc gia nào cũng nói. Vấn đề là làm có đúng hay ko? Có thực sự vì lợi ích GD- ở đây là lợi ích trẻ em, tuổi trẻ ko? Hay chỉ vì lợi ích người lớn? Từ tiền đến …cái ghế?

   Mà GD chính là dân tộc tương lai. GD khủng hoảng thì tương lai dân tộc ra sao, đã rõ!

 10. Thợ xây says:

  Đọc những giới thiệu của chị KD về nền giáo dục của Ireland, chắc có lẽ tất cả mọi người VN đều mong con cháu mình cũng được hưởng những điều tương tự và thật sự giáo dục ở các nước Bắc Âu và Bắc Mỹ là chuẩn mực mà ai cũng muốn hướng tới.
  Nhìn lại giáo dục VN, ta phải tự hỏi tại sao các quan chức lãnh đạo VN, kể cả lãnh đạo ngành giáo dục, nếu có điều kiện đều gửi con cái đi học các nước tư bản phát triển từ khi còn ở lứa tuổi PTTH, trong khi đó lại không muốn áp dụng cách thức giảng dạy tương tự như thế tại VN cho đại trà dân chúng. Phải chăng họ muốn người dân VN chỉ được học để thành cừu còn con cháu họ học được những tinh hoa của nền giáo dục thế giới để thành chủ chăn.
  Câu hỏi vì sao giáo dục VN mãi cứ loay hoay đổi mới với cải cách mà vẫn lệch chuẩn so với thế giới có thể được lý giải bởi người ta xếp nó thuộc vào phạm trù tư tưởng. Một khi đã là tư tưởng thì nó phải chịu sự lãnh đạo của Ban Tư tưởng Văn hóa nay là Ban Tuyên giáo. Tương tự như giáo dục, nền báo chí VN cũng lụn bại sau khi các TBT bị “tuyên giáo hóa” như một entry rất hay của Trương Duy Nhất đã phân tích . Như vậy, giáo dục ở VN bị lạm dụng để trở thành công cụ cho nhà cầm quyền cầm tù tư tưởng của dân chúng hơn là nhằm mục đích khai sáng, phát triển xã hội.

  • D.Nhật Lê says:

   Câu hỏi của bác cũng là câu trả lời khá rõ ràng !
   Về giáo dục VN.thì giáo sư Hoàng Tụy đã nói thật,nói thẳng ra rồi nhưng
   có ai nghe đâu,dù giáo sư có nhiều nhận định và phê phán rất thuyết phục.
   Theo thiển ý tôi,khi nào không phải hô khẩu hiệu “Hồng hơn Chuyên” thì lúc
   đó nước ta mới cất cánh mà phát triển nhanh chóng được !

  • Kim Dung says:

   Một cái comm rất đau nhưng khó phản bác được. Cảm ơn bác Thợ Xây

 11. Hạnh Nguyên says:

  Cám ơn nhà báo KD về những thông tin rất hay về đất nước “hạt tiêu” Ireland, những thông tin đó chắc chắn làm cho nhiều người dân VN cảm thấy buồn cho sự ì ạch , trì trệ của đất nước mình(?). Tôi cũng đồng ý với tác giả rằng, họ phát triển nhanh chóng như vậy là do đã biết đầu tư đích đáng và dành nhiều ưu tiên cho sự phát triển GD , lấy giáo dục làm đòn bẩy để phát triển KT & XH (?). Ta có làm được như vậy không ? Nền GD ở một quốc gia liệu có bị chi phối bởi thể chế chính trị ở quốc gia đó hay không ? Hiện nay , liệu có thể mong chờ một nền giáo dục tử tế ở VN mình được không ?

  • Kim Dung says:

   Thật ra quan điểm GD là quốc sách, VN mình nói ra rả từ rất lâu. Nhưng thực tế có được như vậy ko là một chuyện. Đầu tư chưa đáp ứng, nhưng cái chết nữa là lãng phí, thất thoát…lại là chuyên khác

   Và nền GD lại chỉ học để thi, để có cái bằng tiến thân, hoặc làm quan “tắt”, tất yếu xã hội sẽ như hiện nay. Đó cũng là hệ lụy ko tránh khỏi, là cái giá cay đắng ko biết bao giờ mới xoay chuyển được 😦

 12. Xôi Thịt says:

  Chị KD có quả kính đen to uỳnh mà gõ mãi mới ra được 😎 😀

  • Kim Dung says:

   Thì chị KD đang theo Cụ 90 học nghề Tình báo mờ lại 😎 😀

 13. […] at 12:56 am and is filed under Kim Dung. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 14. Imhotec SeJa says:

  Chúng ta nên học theo Ireland để trở thành quốc gia có nguy cơ vỡ nợ!!! Oh yeah!!! \m/
  http://vneconomy.vn/20111111052618955P0C99/19-quoc-gia-co-nguy-co-vo-no-cao-nhat.htm

 15. single mom says:

  Cám ơn bài viết của chị! Biết thêm về một đất nước – đúng là :”bé hạt tiêu”. Nhìn lại giáo dục Việt Nam. Ôi!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn sự chia sẻ của single mom: Nhìn ra GD xứ người để nghĩ về GD của mình thì buồn và nản lắm, bác à. Mình hay ngụy biện cho cái kém, cải dở, cái xấu, nên ko thể nào vực lên nổi. Và nếu ko thay đổi cách dùng người, thì càng đi vào ngõ cụt

 16. mai says:

  @Nữ sĩ KD : Qua bển, các bà, các cô mặc váy “hoa lá cành” coi chừng bị tưởng là đàn ông !

  Posted by 71.241.247.74 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • nong says:

   KD có thể sửa lại “Bẩy trường..” thành bảy =7 trường thành viên. Mình thấy dạo này sao báo .đài ,tivi cũng chình ình bẩy=7?. Hay là có cách viết cải cách của bộ giáo dục ?
   Hì lâu rồi mới thấy cói người gọi Ireland là Á(i) Nhĩ Lan, nghe rất thích nhỉ ,bạn bè trạc tuổi mình thì 10 đứa hết 9,5 không biết mấy cái tên cái nước trên thế giới theo cách cổ.
   Chĩ KD đang thăm Ai Nhĩ Lan nếu có rãnh thì thăm luôn người anh em của nó là Bắc Á Nhĩ Lan và viết vài dòng về 2 đạo Tin Lành dòng Cam và Thiên chúa giáo cùng với tình hình cảnh vật cua 3 nó.
   Có bác lại bảo đừng học đòi như Á Nhĩ Lan để vỡ nợ. Hì nhà giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột. Nhà nước bọn dãy chết không dân chủ bằng VN thấy thiếu nợ nên phải công khai nợ và số nợ vượt múc cho phép nên phải thắt lưng buộc bụng thì dân nó biểu tình đủ kiểu. Cái chính quyền bọn xấu nên nó rất sợ dân , phản đối chính phủ thắt lưng buộc bụng .
   Ta thì hoành tráng, nợ ah ? đếch cần lo mà lo chi cho mệt chỉ lo là mấy mảnh đất quan mua có tăng giá không ? Nếu không phải để ra dự án nào đó làm cho nó tăng giá với lại có thêm tí sơ múi để mua mảnh khác hoăc xây biệt thự. Nợ ah con cháu sau này trả thôi không trả nổi thì xù ,như kiểu mấy ông “chiên” gia kinh tế Việt Nam tham mưu vụ xù nợ của Vinashin” Từ từ Tao trả nếu làm quá tao đếch trả bọn dãy chết có ngon thì qua VN thu nợ” và cuốc tài nguyên lên bán là xong ngay chứ gì ” Đất nước ta rừng vàng biển bạc” lo gì không trả nợ
   KD mến ! không biết VN có nợ không mà thấy bác NSH lúc làm BT BTC và Phó TT nói rất hùng hồn , Vinashin sẽ trả nợ được, chém bàn tay bác Hùng bảo dứt khoát phải làm đường sắt cao tốc , để cho trẻ con đi học , người lớn đi chợ, để chứng tỏ là IQ VN chót vót cỡ bác Nghị Nguyễn Tiến Cảnh.Không biết nợ Vn có lớn không ,nhưng năm ngoái báo chí rộ lên rất nóng ,thế nhưng chẳng biết như thế nào thì báo chí câm miệng lại và không bàn về chuyện nợ của VN. Là nhà báo chắc KD cũng có thể bật mí tí nhỉ ? hay cũng do sợ ?Thưa với bác nào lo VN vỡ nợ cái , bác khéo lo,này nhá trong năm 2011 hàng chục ngàn doanh nghiệp VN phá sản,đống cửa giải thể , sản xuất trì trệ(chủ yếu là đi làm mước lại cho các nhà sản xuất thế giới từ nổi tiếng đến mấy thằng cong ty ba lăng quăng của TQ, HQ, Mả Lai, ), sức mua thấp ,Vậy ma tổng thu ngân sách từ thuế vẫn tăng ào ào ,tăng khỏe và tăng vững chắc . Công ty nhà mấy ít đi, ngân sách từ thuế thì tăng kịt trần , các quan thì càng ngày nhà càng to tư nhà phố to đùng chuyển sang đại biệt thự ,tiêu chuẩn xe công thì từ vài trăm lại được duyệt tăng lên trên dưới tỉ do trượt giá, xe riêng thì cỡ Obama đếch dám bỏ tiền ra mua (giá tiền).
   Bác thấy đó vài nét gọi là cơ bản thì bác khỏi lo nhá

  • Kim Dung says:

   To@mai: Đó là vì Tổng Cua lấy ảnh CPC làm ảnh minh họa, nên tưởng là mặc váy hoa lá cành đó. Nay thay bằng ảnh mùa đông rét mướt rùi

   To@nong: Cảm ơn góp ý của bác. KD rất thích sự chú trọng từ dấu chấm phẩy, và từ ngữ pháp như thế. vì KD cũng là người cẩn trọng, nhưng vẫn ko tránh được sơ suất. Nhờ Tổng Cua sửa giúp cho KD với.

   KD đã trở về VN từ cuối tháng 12/2011 bác ạ. Dù có đi Ireland, nhưng lại ko có dịp đi về phía đông bắc để được thăm và tìm hiểu Bắc Ireland. Thật tiếc. Nhưng KD và máy bạn vẫn hy vọng có dịp được đến vùng Bắc Ireland để hiểu thêm đặc thù của nước Anh, trong quá khứ và hiện tại

   Về số nợ, thì VN chắc nợ nhiều. riêng vụ thất thoát gần 1000 tỷ của Vinashin thì chắc còn trả nợ dài dài. Nhưng vì KD ko theo dõi ngành kinh tế, hoặc tài chính nên ko nắm được tình hình bác ạ

   • V.Anh says:

    Ảnh chị KD trong mùa đông rét mướt có khả năng làm cho tình báo Tịt rụng tim ra ngoài đó ! 🙂 🙂 🙂

   • Daqui says:

    Lão Tịt làm gì còn TIM nữa mà rụng nàng V.Anh ơi ! Hôm trước nhân còm thứ 300 của nàng Tép Riu hắn đã moi ra gửi vào phong bì tặng cho Người đẹp rùi , hihi !
    Ảnh này và hầu hết các ảnh của TR đều đẹp , nhưng giá như đổi sang một cái kính nhỏ hơn chút có phải khuôn mặt hoàn hảo của nàng đỡ bị che đi ko ?

   • Kim Dung says:

    To @V.Anh và Bà Cả DQ:

    Tim chàng Tịt Tút rụng từ lâu
    Gửi nàng Tép Diu đỡ nỗi sầu
    Kính bự chàng làm quà khuyến mại
    “Nàng nhìn cho vợi bớt… thương đau”

    Chàng bảo thế 😀 😀

   • Daqui says:

    Giờ càng thấy lão Tịt Tút nhà miềng… malin thiệt khi chọn nàng Hai vừa đẹp người vừa rỏi rang , lại còn Iêu với tất cả tâm hồn mới chết chứ !?

   • Kim Dung says:

    Yêu chàng hổng được chàng Iu 😀 😀 😀
    Chàng mặc kệ Tép bao nhiều nỗi buồn
    Biển Xanh Dâu sóng rập rờn
    Lộc vừng lơ lửng mưa nguồn nơi nao

    Chăn Tru, bị gậy hầu bao
    Quẳng đi vui sống, chốn nào cũng vui
    😛 😛 😛

 17. Patriot says:

  Bài viết thú vị, được biết thêm chút ít về 1 đất nước phương bắc. Có điều muốn hỏi: Không rõ bài này được viết vào khoảng thời gian nào nhỉ? Lâu rồi hay mới đây? Không thấy blogger HM cung cấp.

  • Kim Dung says:

   Bài này mới viết, và được đăng trên Tuần VN hôm nay, 21/2/2012 bác ạ. Và tôi mới đi Ireland về cuối tháng 12/2011.

   • mai says:

    Nếu nhà báo sang Ái Nhĩ Lan mùa hè sẽ thấy đàn ông mặc “quốc phục” là váy lửng ngang đầu gối rất ư là “hoa lá cành” ! (Không dẫn link được, chịu khó vô Gúc-gồ coi thử đi.)

    Posted by 71.241.247.74 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

 18. Ngo The Minh says:

  Cám ơn chị Kim Dung\. Bài này đọc thích quá. Tôi xin viết thêm về người gốc Ireland ở Mỹ.

  Ireland hiện nay có chừng 6-7 triệu dân trong nước mà ở Mỹ có đến 36 triệu người Mỹ gốc Ireland (Irish American) (~ 12 phần trăm dân số Mỹ). Đối với thế giới thì Ireland cũng không thuộc vào các nước giàu có, nhưng người Ireland ở Mỹ rất giàu có và thành công nhiều mặt, từ chính trường đến thương trường và văn học nghệ thuật.

  Vào những năm 1820-1860 chừng hai triệu người Irish di cư sang Mỹ, đa số vì nạn đói (khoai tây mất mùa). Từ 1860-1900 có thêm hai triệu người nữa qua Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình. Cộng đồng Ireland thời đó nghèo nhất trong các dân di cư qua Mỹ. Lúc đầu đàn bà làm thuê, công nhân, đời sống lúc đầu rất khó khăn nhưng sau 1900 thì khá dần. Người Irish ở Mỹ vừa chia rẽ, vừa gắn bó với nhau theo tôn giáo của họ, trong gần hai trăm năm người Công Giáo và Tin Lành sống riêng biệt và không cho con cái lấy nhau\.

  Hiện nay, Mỹ có 44 tổng thống thì 22 vị là gốc Ireland (50-100%). Các TT Rosevelt, Kennedy, Bush, Reagan đều 100% gốc Ireland. Mẹ của TT Obama gốc Ireland, Joe Biden, PTT, gốc Ireland 100%.

  Hình như trong nước thì họ không có thành quả gì lớn mà khi sống ở Mỹ thì người Ireland thành công vượt bực.

  Minh

  • Mít says:

   Thông tin hay quá. Cám ơn bác. Thật đáng kinh ngạc với những gì người Ailen làm được. Nếu dân số Ailen đông hơn (cỡ 50-70tr) thì liệu họ có trở thành ông lớn ngang Đức không các bác nhỉ?
   p/s: Bác Minh ơi ở Mỹ thì dân tộc nào chiếm đông nhất ạ?

   • Ngo The Minh says:

    Theo thống kê của chính phủ Mỹ (US Census Bureau) thì hiện nay (theo thống kê năm 2010), người Mỹ gốc Đức đông nhất, chiếm 17%, kế đến là người Ireland 12%. Nhóm thứ ba là người gốc Anh 9%. Tuy vây, nếu góp chung người Mễ, Puerto Rican và Cuban thì nhóm này (gọi chung là Hispanic Latino) chiếm 16.3% Người gốc Á châu cộng lại là 4.7%

    Cũng theo cơ quan này thì vào năm 2050, nhóm Hispanic Latino sẽ chiếm 30% dân số của Mỹ và sẽ là nhóm đông nhất\. Họ cũng tiên đoán rằng từ năm 2020 trở về sau thì số con nít da trắng sinh ra sẽ ít hơn các giống dân khác (đen, Á châu, Hispanic Latino …) và đến năm 2042 thì người Mỹ trắng sẽ trở thành thiểu số (dưới 50%).

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác Ngo The Minh vì những thông tin bổ ích, giúp cho tôi hiểu thêm một dân tộc nhỏ mà thực sự vĩ đại này.

   Riêng số dân (mới nhất ) ở trong nước là 4,2 triệu, bác à.

  • chan says:

   Em nghĩ bác NTM có sự nhầm lẫn.Bush gốc một làng chài của Hà Lan.Rảnh em sẽ kiếm bằng chứng lên cho bác xem.Có cả phim tư liệu năm 1990 bush cha có về thăm quê cũ đấy.

   • Ngo The Minh says:

    Bài trước tôi viết theo wikipedia, và dựa theo tài liệu “American Presidents with Irish Ancestry – Tổng Thống Mỹ có gốc Ái Nhĩ Lan”. Cả hai ông Bush đều có trong danh sách, có cả tên ông tổ, làng xóm … Tài liệu này cũng nói rằng Bill Clinton cũng cho mình là có gốc Irish, dù không có chứng cớ.
    Thật ra Mỹ còn có tên gọi là Hợp Chủng Quốc nên nhiều người có cả chục dòng máu trong người, có lẽ ngày xưa rất quan trọng (đen hay trắng), còn bây giờ chỉ quan trọng với các bộ lạc da đỏ mà thôi vì họ được hưởng quy chế đặc biệt. Có bộ lạc công nhận 1/16 phần máu là người của họ, có bộ lạc chỉ công nhận người có 1/4, v.v…
    Bác Chan nhắc đến Hà Lan làm tôi nghĩ đến một quốc gia thành công nhiều mặt. Họ buôn bán, đầu tư trên cả thế giới và đâu họ cũng thành công. Tuy Hà Lan nhỏ chỉ băng tiểu bang Delaware mà Hà Lan xếp hạng 3 trong các nước có đầu tư vào Mỹ\. Ngược lại Hà Lan là nước mà Mỹ đổ tiền đầu tư vào nhiều nhất trên thế giới (thống kê của Bộ Ngoại Giao Mỹ năm 2009).
    Có lẽ tôi trả lời miên man hơi lạc đề nhưng cũng vô hại\.
    Minh

   • Xôi Thịt says:

    Dân HL nói ông Bush có gốc HL cũng là bình thường. Tôi nghĩ rồi cũng sẽ có ông tàu nào đấy nói ông Bush gốc tàu hay ông Do Thái nói ông Bush gốc DT. Và khi mối quan tâm/thiện cảm dân Việt dành cho ông Bush đủ lớn, sẽ có thuyết ông Bush là người Việt, con cháu cụ nào đấy sau phong trào Cần Vương chạy sang Mỹ… Blah blah blah 🙂

   • Hiệu Minh says:

    @ Xôi Thịt

    Quan trọng là sau này dân Úc bầu con của XT lên làm Thủ tướng thì sẽ nói về nguồn gốc Việt và từng là còm sỹ nổi tiếng của hang Cua 🙂

   • Mẹ của con ông XT gốc gì chưa biết? nhưng chắc chắn 1 điều con ông XT gốc…gạo nếp.

   • Kim Dung says:

    😛 😛 😛

  • D.Nhật Lê says:

   Sự chia rẽ tôn giáo của dân Ái Nhĩ Lan ở Mỹ mà bác NTM.viết ở trên có lẽ bắt nguồn từ
   tình hình bất hòa chính trị giữa Công giáo và Tin Lành trong nước họ.
   Đa số dân Irish theo Công giáo nhưng riêng Bắc Ái Nhĩ Lan lại theo Anh giáo (Tin Lành),
   chỉ muốn lệ thuộc Anh như hiện nay,chứ không chịu độc lập và hợp nhất thành 1 nước Ireland.Do đó,thỉnh thoảng có xung đột đẫm máu giữa 2 phe độc lập và lệ thuộc Anh.

 19. Daqui says:

  Bóc Tem… bà Hai đê !

  • Kim Dung says:

   Bà Cả, bà Hai đều là… bà cả 😛
   Không hiểu Cụ 90 đâu rùi. Hay lại:
   ———————
   Một mình một tru lên đường
   Dãi dầu cuộc đời sương gió
   Bỏ lại đằng sau tiếng gõ
   Phím bàn vui nhớ buồn thương?

   Đời người có ai may mắn
   Bể dâu là nợ trần gian
   khắc đi thì ta khắc đến
   Có vui cũng có lệ tràn

   Phía xa, vẫn có …hai nàng
   Trông về Tịt Tuốt, lệ hàng hàng rơi 😀 😀 😀

   • Daqui says:

    Nàng Hai lại quên mất làm mặt mếu rùi a ?
    Thôi cố chờ Tịt Tuốt về cầm cả tay lẫn chưn mà… dạy cho nhá !

   • Kim Dung says:

    Mếu đâu, mếu ngay đây. Hu…hu… Cụ 90 ơi! 😦 😦 😦

   • Daqui says:

    Hihihi , cái này người ta gọi là lịch sử được lặp lại Tép Riu nhẻ ?

 20. Dân nhà quê says:

  @chị Kim Dung.
  Xem ra con người ta ăn nhau ở cái đầu, chị nhể.

  • Kim Dung says:

   Đúng vậy đó, bác DNQ à. Hơn nhau ở cái đầu: Tư duy mềm dẻo, linh hoạt và luôn hiểu quy luật phát triển, mà ko bị sự xơ cứng giết chết sự sáng tạo, vì một nguyên nhân sâu xa và …đau khổ- Ý thức hệ 😦

%d bloggers like this: