Email gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Thưa anh Nguyễn Văn Thành,

Tôi viết thư này đúng lúc nghe tin ông Robert (Bob) Zoellick, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), tuyên bố không ứng cử vào nhiệm kỳ tiếp theo.

Năm 2007,  WB trải qua khủng hoảng về lãnh đạo do ông Paul Wolfowitz, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ Lầu Năm Góc, về làm chủ tịch.

Trong thư gửi nhân viên, ông Bob Zoellick tự tin tổng kết, WB đã vượt lên số phận, tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo thế giới trong phát triển, giúp nhiều quốc gia thoát nghèo trong đó có Việt Nam, bảo vệ môi trường, nâng cao giáo dục, chống tham nhũng, xây dựng chính phủ minh bạch và nhiều thành tựu khác.

Nhớ lại năm 2007, hàng chục ngàn cán bộ ưu tú của WB đã nổi giận vì cách thức mà ông Paul Wolfowitz điều hành, lại còn tăng lương cho người tình vô lối. Cuối cùng do sức ép của dư luận, Paul phải từ chức.

Ông Bob Zoellick đến với nhiệm vụ xử lý “WB đổ nát” mà người tiền nhiệm để lại. Nhìn những comment của nhân viên viết dưới bức thư, Chủ tịch sắp ra đi có thể tự hào vì đã làm được nhiều điều kỳ diệu.

Thật hạnh phúc, khi thủ trưởng rời nhiệm sở, có thể tự tin viết về những gì mình đã làm và được hàng ngàn nhân viên dưới quyền ca ngợi.

Là đồng hương Ninh Bình của anh, tôi muốn viết đôi chút về Hoa Lư. Vua Đinh Bộ Lĩnh cho rằng, miền đất địa linh nhân kiệt này xứng ngang tầm thủ đô Bắc Kinh cách đây hơn 1000 năm, nên ông gọi là Tràng An và sau đổi là Trường Yên.

Xã của chúng ta có họ Giang, tương truyền có họ hàng với nhà tiên tri mọi thời đại Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Theo gia phả họ Giang, người con thứ hai của Nguyễn Bỉnh Khiêm về ở ẩn tại Hoa Lư, thấy Hoàng Long Giang (sông Hoàng Long) và phong cảnh hữu tình nơi đây, nên đã đổi thành họ Giang và ông tự gọi là Hàn Giang Hầu (Giang Hàn Hầu).

Bia công đức nói về họ Giang. Ảnh: HM

Các cụ trong họ còn nói, ông Giang Văn Minh, được mệnh danh là vị sứ thần “Bất nhục quân mệnh” (Không để nhục mệnh vua), vì đã đối đáp thẳng thắn ở Trung Quốc và bị vua Minh Tư Tông hành hình vào năm 1638.

Theo các bậc trưởng lão thì tôi là hậu duệ thứ 34 hay 35 của ông cố tổ Giang Hàn Hầu. Đương nhiên, chuyện này cần có chứng minh bằng lịch sử rõ ràng hơn.

Viết đôi dòng mang tính truyền thuyết về dòng họ, tôi chỉ muốn nói rằng, Trường Yên người tài đức không thiếu.

Quê mình có Thượng tướng Nguyễn Hữu An, đánh đông dẹp bắc, từ thời Điện Biên Phủ đến đường 9 Nam Lào, vào Tây Nguyên rồi, sang Lào chiến thắng cánh đồng Chum, tới Campuchia diệt Pol Pot.

Hiện nay, xã có hơn một chục ngàn dân mà có nhiều người làm to. Thượng tướng CA Đặng Văn Hiếu đương chức, cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, và nhiều cán bộ cao cấp khác. 

Đọc tin hôm nay lại nhận ra thêm một người nổi tiếng khác, chính là anh, Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, gốc Trường Yên. Làm tới Bí thư Thành ủy một thành phố quan trọng nhất nhì ở Việt Nam, người Ninh Bình rất tự hào.

Lâu lâu rồi, nghe tin anh Tiến mắc chuyện PMU18, dân trong xã cũng buồn. Nhưng  đóng góp của anh Tiến cho con đường từ quốc lộ 1 về cố đô Hoa Lư được dân mấy xã Ninh Mỹ, Ninh Hòa, Ninh Giang và Trường Yên khen hết lời. Đường làm hơn chục năm mà vẫn tốt.

Những người nổi tiếng làm cho danh thơm của quê hương Đinh Bộ Lĩnh thêm lan tỏa khắp thế giới. Họ làm tốt được dân nhớ tới. Nếu làm sai dân cũng khó quên. Có những người như sứ thần Giang Văn Minh hay Trạng Trình danh nhân nước Việt, mấy trăm năm sau dân vẫn tôn thờ.

Nhà thờ họ Giang. Ảnh: HM

Mấy tháng gần đây, vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng đã làm cả nước sôi sục. Thủ tướng cũng phải vào cuộc vì những bất cập do cách hành xử lạ lùng của chính quyền địa phương.

Chuyện sai trái đã rõ. Đẩy người lương thiện vào chân tường, đưa bộ đội, công an vào những trấn áp sai nghiêm trọng. Lạm dụng quyền lực, dối trên, lừa dưới, đổ thừa lỗi cho người khác một cách ngang nhiên mà các quan địa phương không biết xấu hổ.

Chiến thắng hay thất bại, được và mất ở địa phương nào dù to nhỏ, trách nhiệm và cả công lao thuộc về Bí thư đảng. Vì ở nước mình, Đảng lãnh đạo, Chính quyền thực hiện.

Dù Thủ tướng đã kết luận rõ ràng, thế nhưng tại CLB Bạch Đằng, trước 500 bô lão Hải Phòng, anh Thành đã ngang nhiên nói với người tham dự : “Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngượi công an-bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ; Có bậc lão thành nói không chuẩn; Ông Vươn xây nhà không có trong quy hoạch- trốn nợ thuế- không có tí công tích gì-trong khí đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ này để ngưng trệ sản xuất”.

Nếu cấp dưới như đại tá Đỗ Hữu Ca, chủ tịch huyện Tiên Lãng, chủ tịch xã Vinh Quang,  hay kể cả phó chủ tịch Hải Phòng nói như vậy, đã là quá sai.

Nhưng từ miệng một người lãnh đạo tối cao về Đảng ở Hải Phòng, thì quả thật, anh Thành đã đi quá xa.

Nhân dân, rồi báo chí, và blog đã bình chán về lời anh rồi. Kể cả các vị lão thành cách mạng cũng bức xúc vì những gì chính quyền Hải Phòng gây ra cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Tôi không muốn gợi lại nỗi đau.

Tôi chỉ muốn nói, con đường công danh của anh còn khá vì sinh năm 1957, có thể vào Bộ Chính trị, lên cao nữa. Đã có nhiều người thành đạt rất cao từ đất cảng. Ở anh có cả hai yếu tố trời cho: người gốc Cố đô Hoa Lư, trưởng thành ở Hải Phòng hoa phượng đỏ.

Vụ việc Tiên Lãng đang ở trong tay, nếu biết xử lý, anh sẽ tiến xa. Nếu chỉ lo ôm ghế, bảo vệ thuộc hạ làm sai, thì tôi tin, số phận anh sẽ giống như Paul Wolfwitz, cựu chủ tịch WB, ra đi trong sự cười chê của thiên hạ.

Cố đô Hoa Lư. Ảnh: HM

Người dân mong khi từ nhiệm, anh tự tin viết vài trang về những đóng góp lớn lao cho Hải Phòng như anh Bob Zoellick đã nói ở trên.

Hay anh muốn ra đi trong sự thở dài ngao ngán của hàng triệu người dân, nhất là huyện Tiên Lãng, quê nhạc phụ của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Muốn làm người cố đô địa linh nhân kiệt, để khi anh về quê, có xe đưa lọng đón, hay đi trong lặng lẽ, chẳng dám ngẩng đầu chào ai. Có người ở quê mình từng làm quan to đã và đang như thế rồi.

Việc đó tùy thuộc vào cung cách anh xử lý vụ việc Tiên Lãng hôm nay. Hoàn toàn chưa muộn. Quả bóng vẫn trong chân anh.

Chúc Bí thư Nguyễn Văn Thành…thành đạt, xứng tầm con cháu  Đinh – Lê và giúp cải thiện hình ảnh quê ngoại Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Tiên Lãng, không còn xấu hổ vì chuyện cưỡng chế đất vừa qua.

Cuối thư, xin chép tặng anh bài thơ, được cho là của Trạng Trình viết cách đây hơn 500 năm mà vẫn còn nguyên giá trị cho thời đại này

Trạng Trình trong nhà thờ họ Giang. Ảnh: HM

THÓI ĐỜI 1 – Thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thế gian biến cải vũng nên đồi,
Mặn nhạt, chua cay, lẫn ngọt bùi.
Còn bạc còn tiền, còn đệ tử,
Hết cơm hết rượu, hết ông tôi.
Xưa nay đều trọng người chân thực,
Ai nấy nào ưa kẻ đãi bôi.
Ở thế mới hay người bạc ác,
Giàu thì tìm đến, khó tìm lui.
 
Cảm ơn bác LVS và bác Codamanxoi đã giúp sửa cái tít cho đúng nguồn.
 
Hiệu Minh. Gửi từ Washington DC. 21-02-2012.

138 Responses to Email gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng

 1. nguyenquochung6509@gmail.com says:

  anh thành ơi nếu anh còn nhân cách thì hãy thành khẩn mà từ nhiệm đi

 2. cute says:

  Theo tôi được biết thì UBND thành phố HẢi Phòng chỉ đạo giải quyết vụ Tiên Lãng dứt điểm trong tháng 3/2012, vậy mà đến hôm nay vẫn ìm lìm. Tòa án đã khởi tố vụ án được gần 50 ngày rồi mà không có ai tên là “bị can” phải ra gầu tòa cả. Thiết nghĩ mọi việc rõ như ban ngày rồi mà vẫn cố tình bao che cho nhau như thế hỏi có gì để dân tin vào bộ máy chính quyền thành phố được nữa. Nghe nói, Tòa định mang mấy ông “dân đen” ở xã là mấy ông tay sai, đi gọi thuê xe cẩu về phá nhà ông Vươn??? Xin thưa, không có lệnh của Ban cưỡng chế thì “bố ai” dám phá nhà của đồng loại? Chỉ cần căn cứ vào lời khai của mấy ông lái cẩu là thừa sức lôi “bị can” là lão Hiền nguyên Chủ tịch – kẻ chủ mưu, lão Khanh – nguyên PCT kẻ thừa hành, ra mà xử chứ khó gì? Khổ thân mấy ông quan xã bị vạ lây.

  • duong xua may trang says:

   Giấy xanh giấy đỏ cậy tay người
   Khôn khéo làm sao buộc vẫn rơi
   Kêu lắm lại càng tan xác lắm
   Trước sau cũng một tiếng trên đời.
   Ông Thành chắc chắn sẽ tan như pháo

 3. ANH _THU says:

  BÁO CÁO CÁC BÁC!
  CÁC BÁC CÓ BIẾT ĐỨNG ĐƯỢC Ở CÁI CHỨC BÍ THƯ, CHỦ TỊCH HUYỆN, BÍ THƯ CHỦ TỊCH THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG MẤT BAO NHIÊU KHÔNG?
  XIN THƯA, EM NGHE DÂN TÌNH ĐỒN THỔI, MUA CÁC CHỨC CHÁNH VĂN PHÒNG ỦY BAN CŨNG PHẢI MẤT ÍT NHẤT LÀ 2 TỶ, VẬY CÁC BÁC CỨ THẾ MÀ NHÂN LÊN VỚI BỘI SỐ CỦA 2 TỶ LÀ CÁC BÁC BIẾT. vẬY KỶ LUẬT AI” AI KỶ LUẬT. KẺ TRÊN ĂN ĐÚT LÓT CỦA KẺ DƯỚI RỒ THÌ XỬ THẾ QUÁI NÀO ĐƯỢC. GIỐNG NHƯ BÀ HỒ XUÂN HƯƠNG NGAY XƯA XỬ ÁN THAY TỔNG CÓC, BÀ CHO BỊ CAN NGẬM TIỀN RỒI TRA KHẢO, BỊ CAN CÓ NÓI ĐƯỢC CÂU NÀO ĐÂU? THEO EM NGHĨ, VỤ NÀY CŨNG CHỈ THÍ MẤY THẰNG QUAN HUYỆN, XÃ THÔI KHÔNG? À MÀ CÁC BÁC CÓ BIẾT CON TỐT PHÓ CHỦ TỊCH HUYỆN TIÊN LÃNG CÒN ĐI THUÊ BỌN BÁO CHIS THANH MINH HỘ LÀ MÌNH BỊ OAN, MÌNH TRONG SẠCH NỮA ĐẤY CÁC BÁC A. THẬT LÀ NỰC CƯỜI, ĐÃ NGU, DỐT KHÔNG CÂM MIỆNG ĐI CHO YÊN LẠI CÒN DỞ QUẺ CHO DÂN NGƯỜI TA CHỬI BỐ LÊN CHO.

 4. trandantien says:

  Đọc bức thư này xem ra anh Hiệu Minh vẫn còn nặng tình đồng hương lắm ! Với quá khứ thành tích bất hảo của đảng trưởng Thành (các báo đã nói) như vậy mà HM nói đường quan còn rộng mở lên BCT và hơn nữa thì đất nước này sẽ đi về đâu? Dân chúng vẫn phải chịu mãi cảnh cơ cực hay sao?
  Người như Thành, có lẽ phần con đã át phần người, theo tôi là hết thuốc chữa rồi và nói theo cách bọn trẻ là botay.com. Tốt nhất là khuyên Thành tự nguyện xin trả lại áo mũ cân đai, về một ngôi chùa nào đấy ở Trường Yên để hương khói, quét dọn để tạ lỗi với tổ tiên, giải thoát bụi trần.

 5. qx says:

  Ông Cua

  Phụ tá của phụ tá của phụ tá ban văn thư văn phòng thành quỷ Hải Phòng đã nhận được e mai lờ của ông, đã kiểm duyệt, và đã chuyển tới tồng chí bí thơ vĩ đại của nhân dân Hải Phòng và cả nước.

  Xét e mai lờ của ông còn nặng tư tưởng phong kiến, còn nhắc đến bọn quan lại phong kiến thối nát mà nhân dân ta quyết tâm cao độ đánh đổ, đào sâu, chôn chặt, chúng tôi đã kiểm duyệt các phần đó, làm ngắn gọn lại cho phù hợp với bước tiến văn minh thời đại, cũng là phù hợp với chủ trương và đường lối tư tưởng mà vị bí thơ vĩ đại của chúng ta thường xuyên nhắc nhở và tâm tình với ban bí thư về công tác văn thư, tiếp khách thành quỷ.

  Tồng chí bí thơ vĩ đại bận lo việc nước trăm công nghìn việc, nhưng tồng chí bí thơ vĩ đại sẽ bằng ý chí quyết tâm chính trị cao, tinh thần cầu thị lãnh đạo lớn, lòng tin sắt đá cách mạng vững vàng, sẽ chắc chắn có ngày trả lời e mai lờ của ông như một cử chỉ đối thoại với nhân dân trong và nhân dân ngoài nước, để nhân dân có đầy đủ thông tin về chính sách và chế độ ta, để nhân dân không bị thiếu thông tin trở thành mục tiêu của các thế lực thù địch đánh phá, tịch thu và cưỡng chế.

  Chào ông.

  (Mộc rầm)

 6. trần tài says:

  thưa các bác ,
  bài viết của tôi , tuy ko liên quan gì với entry này nhưng nhằm mục đích “cùng học hỏi những cái hay , cái lạ ” , nên tôi xin mạnh dạn phổ biến .

  Nhìn một gốc cây chết khô tại Mỷ mà nghĩ đến sinh mạng người dân VN hay một hình ảnh về nền “dân chũ đang dẩy chết” cũa bà PCT Nguyễn thị Doan .

  Tôi ở thành phố Mỹ không mấy nổi tiếng gì mấy từ 18 năm nay . Nó không hấp dẩn du khách như New York hay San Francisco . Tuy nhiên có câu chuyện về một gốc cây đã chết làm cho tôi suy nghĩ khá nhiều . Có một hôm , trên đường đi bộ từ nhà ra trạm xe bus , tôi trông thấy một thông báo treo trên một cây nhỏ ,gần như trụi lá , đường kính chừng 2 tấc . Thông báo nói rằng chính quyền (CQ) địa phương sẽ đốn bỏ cây này trong một thời gian tới đây vì nó đã bị sâu tàn phá , không thể sống . Nếu có ai có ý kiến về việc chặt bỏ cây này xin gọi đến cơ quan XYZ ở số phone . . . .

  Tôi đả suy nghĩ rất nhiều về chuyện này . Một cái cây do nhà nước trồng trên lề đường nhằm tạo bóng mát cho dân củng như cung cấp thêm buồng phổi cho thành phố . Nay do cây bị sâu tàn phá , không thể sống được , họ phải nhổ đi để trồng cây khác . Thế mà CQ củng sẵn sàng đón nhận ý kiến/phản hồi của dân về việc đó mặc dù việc đốn cây rất hợp lý .Việc này nói lên CQ muốn làm cái gì củng phải hợp lý , đúng qui định , củng như sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản biện của dân . Nếu có ý kiến của dân , CQ sẻ giải thích việc làm của họ . Nếu người dân có ý kiến khác để xử lý cái cây chết này mà hợp lý hơn thì CQ sẻ nghe theo .
  Và ta nên nhớ rằng bộ máy công quyền của CP Mỹ TINH GIẢN tối đa , không rườm rà , đầy đũ BAN BỆ mà ở ngay cấp phường của VN , ta đã thấy .
  Nhân báo chí ở VN vừa nhắc tới các HỐ TỬ THẦN , ta mới thấy sinh mạng con người VN sao quá rẻ rúng như vậy . Ở nước người , một cái CÂY NHỎ BỊ SÂU ĐỤC mà CQ còn chăm nom , đễ ý tới , còn VN ta , một nguy cơ tiềm tàng gây chết người như các HỐ TỬ THẦN hay nhiều thứ khác mà nhà cầm quyền địa phương cứ phớt lờ . Nếu có xảy ra tai nạn thì đổ lổi cho nhau , thày “đổ bóng bóng đổ thày” , coi như không ai chịu trách nhiệm (đây là truyền thống của bộ máy công quyền VN) .

  • Nguoi Viet says:

   Chào bác Trần Tài.
   Câu chuyện của bác rất thú vị, nó cho thấy chính quyền Mỹ rất quan tâm đến việc người dân nghĩ gì.
   Thế cuối cùng thì số phận cái cây ấy ra sao hả bác?
   Và giả sử nếu có vài người gọi điện đến bảo nên cố gắng giữ lại cái cây đó, và yêu cầu mời chuyên gia đến chữa sâu cho cây thì theo bác chính quyền họ xử lý làm sao?
   Thanks bác trước.

   • Bích says:

    Chào các bác,

    Tôi cũng sống ở một thành phố biển. Có ba câu chuyện xảy ra trong thành phố của tôi như sau:
    Khi một công trình tư nhân đang xây dựng thì họ khám phá ra có cái tổ chim én đang nở, thế là họ lấy những tấm phản che để bảo vệ cho tổ chim đang nở và còn bé, họ ngưng xây cất ở khu vực đó trong vòng hai tuần cho các con chim được cứng cáp.
    Một con chó bị chủ mang vào rừng bỏ, bị người ta thấy báo cho cảnh sát, Cảnh sát tìm ra người chủ và ông ta bị phạt tiền và tù mất mấy tháng vì bỏ rơi con chó.
    Một cái cây già mấy trăm tuổi, được người dân trong vùng biểu tình, cắm trại ngay ở cây để bảo vệ cho cây không được nhổ đi cho công trình xây dựng, và họ đã thắng.

    Có lẽ ngươì dân Việt đã quen được giáo dục được/bị lãnh đạo cho nên họ không biết xử dụng tiếng nói của họ đúng nơi đúng chỗ, họ chỉ nói ở bàn nhậu là hết.

    Kính

 7. xanghứng. says:

  Vua Đinh ngự tại ngai vàng,
  Nghe Thành nói bậy, hai hàng lệ rơi.
  Tưởng rằng Thành nói chơi chơi,
  Hay đâu bậy quá, Thành rơi xuống sình !

 8. Xôi Thịt says:

  Theo truyện chưởng Kim Dung (không phải Tép Diu), thì họ Đoàn nước Đại Lý có Nhất Dương Chỉ và Lục Mạch Thần Kiếm nhưng rốt cuộc nước cũng mất.

  Bên ta họ Đoàn ở Tiên Lãng có Hoa Cải Thần Công, hy vọng sẽ giữ được đất cho bản thân và mở trang mới cho luật đất đai.

 9. xanghứng. says:

  Tôi mới tìm thấy trong đống sách báo cũ, mời các cụ cùng xem:

  Truyện Lễ hội ở làng “Hoa Cải”.

  Vùng đất này trước kia có tên là Cống Rộc, thuộc xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, vốn là một bãi biển hoang. Các cụ cao niên kể lại rằng khi đó có một Cử nhân họ Đoàn, tên Văn Vươn đã đến khai hoang lấn biển, dựng lều sinh sống tại đây, từ đó về sau người dân theo ông làm nhà, lập ấp, công sức của họ đổ ra lâu dần đã tạo nên một vùng dân cư trù phú như ngày nay. Người dân trừu mến gọi ông là “ông Kỳ Tài”.
  Lịch sử ghi lại vào năm thứ hai triều Nguyễn Phú, bọn cường hào ác bá lập mưu cướp đất khai hoang của những người dân nơi đây, khởi đầu bằng việc cưỡng chế đất khai hoang của gia đình “ông Kỳ Tài” như một trường hợp răn đe điển hình. Không chịu khuất phục, người nông dân hiền lành này đã cùng với các anh em, vợ con của mình tổ chức chống lại bọn tham quan bằng mìn tự chế và súng hoa cải. Vụ việc vỡ lở, tin tức đến tai triều đình, nhờ đó những người dân đã giữ lại được đất đai. Bọn quan tham bị thế giới vạch mặt và nguyền rủa.
  Sau này, khi ông Kỳ Tài mất, người dân đã tôn ông làm Thành Hoàng làng, và đặt tên làng là làng “Hoa Cải” để các thế hệ sau mãi ghi nhớ công khai phá và bảo vệ đất đai của ông. Một ngôi đình làng to đẹp cũng được dựng lên trên nền đất cũ của gia đình ông, nơi vốn trước đây là căn nhà bị bọn tham quan đốt phá.
  Từ đó, hàng năm vào ngày mùng 5 tháng 1, dân làng mở hội để tưởng nhớ Thành Hoàng làng, ngày khai hội cũng chính là ngày Thành Hoàng giật mìn và bắn súng hoa cải chống lại bọn cường hào – ác bá. Lễ hội tưng bừng diễn ra trong suốt ba ngày, ba đêm.
  Ngay từ sáng sớm, sau nghi lễ tế Thành Hoàng của các cụ, dân làng tổ chức nổ mìn và bắn súng hoa cải để diễn lại tích Thành Hoàng giữ đất trước đây. Theo tục lệ, mỗi xóm làm một quả mìn tự chế, đúng 7 giờ sáng mang ra cánh đồng trước đình cho nổ thi, xóm nào nổ to nhất sẽ được nhiều may mắn và phần thưởng, nếu mìn không nổ thì sẽ xui xẻo cả năm. Các xóm cũng cử ra một người bắn súng hoa cải giỏi nhất để thi, giải nhất là một khẩu “hoa cải” nạm vàng do các bô lão trao tặng. Người được chọn ra thi bắn phải là người khỏe mạnh, có bằng tiến sĩ, vợ chồng song toàn, con cái có nếp có tẻ, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.
  Ngoài ra dân làng còn tổ chức các trò chơi như hôi cá, phá nhà, đốt lều để nhớ về ngôi nhà và đầm thủy sản của Thành Hoàng bị phá trước đây. Trong trò chơi phá nhà, hành trăm máy xúc được trang trí bằng các hình vẽ rồng – phượng đẹp mắt, cùng xông vào ngôi nhà được ban tổ chức dựng sẵn và kéo sập trong tiếng hò reo cổ vũ của dân làng. Sau khi căn nhà bị san phẳng, đốt trụi, hàng trăm nam thanh, nữ tú trong làng thi nhau tụt quần nhảy xuống đầm trước cửa đình để bắt cá. Theo tục lệ, người nào càng bắt được nhiều cá, cá to thì gia đình sẽ càng gặp nhiều may mắn, hạnh phúc cả năm.
  Lễ hội làng “Hoa Cải” là một nét đẹp văn hóa của người dân vùng biển Tiên Lãng, nêu cao truyền thống khai hoang lấn biển và bảo vệ đất đai, tưởng nhớ đến “ông Kỳ Tài”, đến cha ông chúng ta trong cuộc đấu tranh với thiên nhiên, với cái ác từ những năm đầu thế kỷ 21.

 10. lienls says:

  Trước vô tình đọc một số bài của bác trên báo VNN rất ưng ý nhưng không nhớ, không chủ ý nhớ tên nên lướt qua rồi thôi. Tự nghĩ VNN có những bài hay ra phết. Cũng thích chuyên mục PN&HĐ nữa, nhưng sở thích không đủ mạnh mẽ để tuần nào cũng vào xem. Phần vì bận, phần vì lười, phần vì đôi bài thấy nhạt nên cũng vơi phần nào niềm háo hức.
  Lâu rồi em vào NQL blog tí toáy mở ra đọc và từ đó bám riết luôn blog của bác. Không mang những tính thời sự nóng hổi về những tiêu cực xã hội như NQV blog để khi đọc cứ như ngồi trên ghế nóng; không là những chấm phá sắc sảo và thông minh về nền KT, CT như Osin blog để nghe mà thích nhưng … chưa chắc đã hiểu hết; không sống động, ồn ào, nửa hư nửa thực như NQL blog về các số phận nửa người ngoài đời, nửa kiếp nghệ sỹ…; không dài dài, dàn trải nhưng MTH blog… (hì hì, lôi hết các famous bogger lên lấy le) nhưng rất rất dễ làm ta thấy một chút ngọt ngào, một chút giữa hai từ thâm thúy và tinh tế, càng đọc càng thích. Thích từ sự nhẹ nhàng nhưng không hời hợt, tin nóng sốt nhưng đọc chỉ thấy ấm áp tình chứ không quá nóng, quá bức bối; thích bởi kiến thức và thông tin từ nhiều nền văn hóa, nhiều bối cảnh xã hội, lịch sử được hiện lên blog qua những bước chân đi của tác giả, thích cũng chính bởi đời sống và sự chiêm nghiệm được chia sẻ qua bài viết, thích bởi tình yêu quê hương, trách nhiệm với gia đình của bác. Thích nữa bởi củng cố hơn tình yêu môn tiếng Anh với em, là động lực giúp em đi qua bận rộn để học tiếp…
  Cảm ơn, xin được cảm ơn từ sự chân thành! Những bài viết của bác làm em thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, em nghĩ em cũng cần phải viết lại (vì đã bỏ viết lâu lâu rồi), qua những dòng chữ, tư duy người ta rõ ràng hơn thì phải, người ta không chìm vào hỗn độn những bận rộn và quay cuồng bởi công việc mưu sinh và quán xuyến gia đình. Người ta sẽ yêu hơn những công việc mà hàng ngày người ta mới chỉ làm và nghĩ nó là nghĩa vụ!
  Muốn viết dài hơn tý nữa nhưng lại vào giờ làm việc rồi!
  Một lần nữa cảm ơn bác, chúc bác cùng gia đình luôn khỏe và vui!

 11. nghiệp chướng says:

  “Lão “Cua hết chuyện gì viết(có lẽ “Lão” cũng đánh được mùi , cái mùi nó sắp phả ra cho các chủ nhân Blog rồi, cẩn thận là tốt)nên “lão” mới thấu cáy 1 tên “vào cửa quan không có lối nói bằng nước giải ” thời hiện đại ở Hp. Nguyễn công Hoan mà sống lại thì phải gọi ông quan thời @ bằng cụ, và nhân vật của NCH phải gọi tên này bằng Cụ Cụ Cố Thành.
  “Lão” viết là cho chúng ta đọc, chứ cái lão Thành đ.e.o thèm đọc nhá.Mà nói thật thì cũng phải phục sát đất lão Thành này, lão này sống sót rất nhiều vụ mà vụ nào cũng to tổ bố ,ngoài ra lão cũng giải cứu rất nhiều đàn em thân tín ngoạn mục và hay hơn phim james Bond 007.Lần này cũng thế thôi các bác ạ,Lão này tin ranh lắm và cũng lắm chiêu bắt thóp những ai muốn hạ gục lão. Mà quan thời @ thì kinh lắm , hơn nữa lại là quan made in Việt Nam thì đếch có thằng quan nước nào đọ lại về nhiều lãnh vực hắc ám. Mấy quan thời phong kiến thực dân ,bây giờ mà sống lại chắc cũng phải mangh sách vở đến học tập quan thời @,dù chúng sinh sau đẻ muộn , nhưng là loại Hậu sinh khả ………Ố . Lão Thành cũng từng tuyên bố trong vụ án Đồ Sơn rằng:Vụ lòng hồ Trị An tổ bố còn chưa xử lý được”
  Qua đó cho thấy đâu phải chỉ có Lão Thành đâu, mà cái gì nhiều thì nó sẽ trở nên bình thường

 12. […] Blog Hiệu Minh Like this:LikeBe the first to like this […]

 13. Người DC says:

  Nghe nói ông Zoellick phải chuyển giao thế hệ cho đảng Dân chủ của ông Obama. Mà bà Hillary lại chưa có việc… Hy vọng chị Clinton này về WB chỗ anh Cua thì càng tuyệt.

  Ông Thành ở Hoa Lư cũng giỏi đấy. Trèo lên Bí thư TU HP đâu phải cứt gà…

 14. chinook says:

  Những loại bằng cấp đó ai cũng biết là dởm. Thế tại sao ở một nước mà ngành công an có trình độ kỹ thuật điều tra cao , một Đảng với khả năng quản đảng viên chặt nhu Vietnam hiện tượng này lại phổ biến như vậy?

  Phải chăng vì nó chứng tỏ những ngưòi có bằng loại này đã đạt đến một trình độ cao những tiêu chí đặc biệt (như gian dối, tham lam, vô liêm xỉ, …..)?

 15. cau cá sông says:

  Chả lẽ lại phải nói toạc ra Ông Hà mới hiểu à!
  ông Hà không nghe 1 Đại tương của Hải phòng chỉ huy mặt trận An Ninh Hải Phòng nói “Đây là sự phối hợp nhịp nhàng giữa Quân đội Hải Phòng, Công an Hải Phòng và Dân phòng Hải phòng trong chiến dịch đánh phá Đồn Tiên Lãng “. Còn việc kết luận và phát biểu của ai đó kệ họ.
  Dưới sự chỉ huy tài tình của “Đảng Hải Phòng”, nhất định Hải Phòng sẽ là một nước Nga của Ensin năm nào đã lất đổ ách thống trị của Liên bang Xô viết lâp lên một Quốc gia Hải Phòng hùng mạnh mà thủ đô của nó đã được khẳng định là Dương Kinh.Cờ là cái đầu lâu người chết và hai cái xương ống chân vắt chéo.
  Nếu kẻ nào muốn xâm phạm vào Hải Phòng hẫy dè trừng !
  Chào !

 16. tố liên says:

  Kính chú H.M,
  Cháu rất vui khi được chú cho là đã 50-60!Mạng ảo mà chú.Vậy thì từ nay cháu sẽ xưng danh là “Bà già” nghe chú! Và cháu cũng có thể tự nhận mình họ hàng với …Tố Hữu(Tố Liên mà!).Nhưng chú ơi,cháu rất dị ứng với các cụm từ “địa linh nhân kiệt”, “hậu duệ”, “tiến sĩ”…vì đâu đâu cũng ĐLNK, ai làm to chút cũng là TS, ai cũng nhận mình là HD của danh nhân.Cháu thấy hơi vô duyên.Hãy cứ là chính mình đã phải ko chú yêu quí?

  • Dung HN says:

   “Cháu” TL này càng còm càng lộ ra là … bà già mất rồi. Bình đến cả hậu duệ, địa linh nhân kiệt tức là không phải hs phổ thông.

   Mà tôi thì cực ghét người giả vờ nai trên mạng ảo… Ghét hơn cả người nhận hậu duệ của NBK dù cái ông Cua này dùng NBK để chửi khéo lão Thành thôi.

   Mình đã bị hố với một em già 60 tuổi, trong khi mình mới 45. Khổ lắm.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Tố Liên à, tự hào là một đức tính tốt. Khi người ta tự hào cái mà người ta có thì không có gì phải áy náy , chỉ e những kẻ tự vơ vào mình thôi.
   Qươ đũa cả nắm thì có lẽ không nên, Tố Liên nhi?

   • Noname says:

    Nếu mà “cháu” TL thực sự ngoài 50 thì quả thật “cháu” đã nhầm khi nói “hãy tự là mình” khi “cháu” không tự là mình 🙂

 17. thanduong says:

  Sau tất cả những gì vừa xảy ra, và nhất là sau kết luận của TT, ông NVT vẫn có những phát biểu như trên, điều đó chứng tỏ ông cũng nằm trong số bọn họ, nếu như không muốn nói là đầu têu. Do vậy, cái “thưa anh” của ông HM hoàn toàn vô nghĩa, thay vì thưa anh NVT thì HM hãy thưa ông thủ tướng, thưa ông chủ tịch nước, thưa ông tổng bí thư, rằng thì là cái bầy sâu ấy đây rồi, các ông hãy làm gì đó đi chứ đừng có nói suông nữa.

 18. Phùng Nhân says:

  Xin hỏi các bác sau khi đọc tiểu sử của NVT do Người Việt viết: Trình độ văn hoá 10/10. Trình độ chuyên môn lại toàn tiến sĩ với cử nhân…Thế là làm sao?

  • chinook says:

   Thế là, theo tôi nghĩ, có bằng mà không có học(copyright by HM)
   hoặc không có học mà có bằng.

  • Thùy Dương says:

   Ôi bác PN chưa viết lí lịch cá nhân hay lí lich cán bộ bao giờ à. Ta quan niệm trình độ văn hóa là GD phổ thông cấp 1,cấp 2,3, hay BTVH, còn trình độ chuyên môn thì như thế đó….tiến sĩ. thạc sĩ, …càng oai.

 19. Cua Đồng says:

  Không biết gọi là Cáo hay Hịch chứ chẳng giống thư?

  • Xôi Thịt says:

   Viết dưới dạng thư ngỏ, có người nhận đàng hoàng thì gọi là thư. Còn bác muốn coi là hịch, cáo, gà hay hổ báo gì tùy bác 🙂

 20. Hà Thiên Hậu says:

  Thư gửi người đồng hương Nguyễn Văn Thành,

  Hôm nay tôi có việc phải xuống HP và lúc này đang ngồi viết những dòng này trong 1 phòng làm việc của một ngôi biệt thự hiện đại, nghe nói quanh đây toàn là lâu đài của các vị Quan to của HP.

  Ngôi nhà này nằm ngay dưới chân cây Cầu nổi tiếng của HP mà không phải vô tình có tên gọi là Thượng Lý. Tôi chỉ hiểu dân dã và nôm na là Thượng tôn lý lẽ và xa hơn là đạo lý.

  Cầu Thượng Lý nằm gần 1 trường học mang tên Trần Văn Ơn, một tấm gương yêu nước chân chính cho bao thế hệ HSSV Việt Nam đã và đang mãi noi theo.

  Thượng Lý cũng ở ngay trên mảnh đất quận Hồng Bàng, nơi chính ông bắt đầu khởi nghiệp làm Quan.

  Có lẽ chính từ những sự trùng lặp vô tình đó tạo cho tôi cảm xúc và thôi thúc tôi viết tiếp những dòng sau đây.

  Ông Thành ơi! Nếu ông đã nhận ra lỗi lầm và quyết tâm “lập công chuộc tội” trước 4 triệu dân HP và 80 triệu dân VN thì tôi chắc chắn sẽ có đủ 63 ông Bí thư, 126 ngài Phó bí thư khác sẽ nhìn vào để tự nhìn lại mình và tự hứa phải thay đổi, phải sửa mình. Vì thực tế chính họ đang phải đối diện, chịu nhiều sức ép với dân, với chính mình như ông hàng ngày. Chỉ có điều là chưa đến lượt họ mà thôi…

  Điều này thì có lẽ triều đình có họp thêm 1,2,3…. khóa nữa, cho dù có ra thêm khoảng 1001 cái gọi là nghị quyết TW thì cũng khó để họ tự nhận thức ra vấn đề. Như vậy sẽ tiết kiệm cho Đất nước này rất nhiều nguồn lực, cơ hội, thời gian và thậm chí cả…những giọt máu đào nghiệt ngã, hận thù.

  Ông Thành ơi! Nếu ông đã nhận ra lỗi lầm và quyết sửa lỗi đến cùng trước 4 triệu dân HP và 80 triệu dân VN thì sẽ có 4 ông bự bự, 14 ông bự và hơn 300 vị bự bự khác chắc chắn sẽ phải nghiêng mình kính phục ông. Cho dù sẽ có không ít vị tự hỏi và tự chửi thầm:” Tại sao không trao cơ hội đó cho mình? Mà nếu là mình thì có ngu tao chịu mới chịu nhận nhé!”

  Ông Thành ơi! Nếu ông đã nhận ra lỗi lầm và quyết sửa lỗi đến cùng trước 4 triệu dân HP và 80 triệu dân VN tôi chắc rằng ông sẽ nhận được lòng tin tuyệt đối của Dân,

  Nếu ông hành động sẽ bớt đi những dòng người đang lũ lượt noi theo anh Vươn kéo nhau lên trụ sở UBND các tỉnh đòi quyền lợi chính đáng, hay ít nhất đòi được sự tôn trọng…

  Ông Thành ơi! Ông cứ dũng cảm viết cam kết nhận kỷ luật trước dân và Đảng bộ HP, sẵn sàng ta Tòa nếu bị truy tố hình sự. Chấp nhận đi tù. Nhưng chỉ xin duy nhất 01 điều kiện:
  “Xin Đảng và Nhân dân hãy cho tôi xin đủ 7 tuần (49 ngày) để tôi được …hành động”. Xin bí mật gọi đó là “Điệp vụ 49 ngày – Nguyễn Văn Thành”

  Tuần thứ nhất: ông hãy tự tay xuống vớt bàn thờ nhà a Vươn, thắp hương cầu khấn thần linh Tiên Lãng phù hộ cho “Điệp vụ 49 ngày – Nguyễn Văn Thành” được thành công và suôn sẻ…

  Tuần thứ 2,3,4,5,6 …..ông thừa biết ông phải làm gì? sử dụng vũ khí gì? làm ntn? làm vào lúc nào?

  Tuần thứ 7: ông hãy tự tra tay mình vào còng số 8, đến gặp tứ trụ và thập tứ, tuyên bố ngắn gọn và dõng dạc:” Tôi, đảng viên NVT xin nhận mọi kỷ luật và xin từ bỏ mọi chức vụ chờ được xử lý”.

  Làm như vậy, Ông sẽ ngẩng cao đầu và nói rằng. “Tôi là Nguyễn Văn Thành, người gốc cố đô Hoa Lư, nguyên Bí thư HP là 1 người Thượng tôn pháp luật và chấp hành PL Nhà nước”

  Làm như vậy, tôi tin rằng nếu ông có bị kết án thì cũng chỉ cao nhất là án chung thân. Nhưng dù ông có ở trong tù thì các bạn tù khác cũng phải kính cẩn nghiêng mình.

  Nếu ông làm như vây, tôi tin rằng sẽ có ít nhất hai con đường ở Hải phòng và Ninh Bình mang tên NVT.

  Hậu thế sau này liệu có lưu truyền 1 câu truyền miệng ở dân gian:”kế hoạch 49 ngày- NVT”

  Tôi tin sẽ có rất rất nhiều người dân, ông bự sẽ học tập và làm theo tấm gương đạo đức…cựu tù nhân mang mã số 007 – NVT.

  Tôi rất mong lúc nào đó, 1 ai đó, 1 sức mạnh nào đó sẽ mách cho ông đọc được những dòng tâm sự từ đáy lòng này của 1 Còm sĩ đã trung thành với HM Blog, 1 người đồng hương với ông, 1 người luôn thích tôn thờ 4 chữ “TỰ DO – CHÍNH NGHĨA”.

  Chào ông. Chúc ông luôn có sự tỉnh táo và sức mạnh.

  Có mấy câu thơ gửi ông đọc cho vui

  Trường Yên xưa có Vua Đinh
  Trường Yên nay có Hiệu Minh…khó bì
  Quận Hồng Bàng có cầu Thượng Lý
  Vụ Tiên Lãng, không uổng phí.. Thành Nguyễn Văn?

  … chân cầu Thượng Lý, Hải Phòng.
  Đêm 23/02/2012.
  Hà Thiên Hậu

  • Hà Thiên Hậu says:

   Bác Cua hành động lẹ quá! Thật bái phục, bái phục.
   Giá như ông Thành cũng làm được như vậy?

  • Tuấn says:

   Tôi thấy kêu gọi lòng tự trọng của ông Thành thì giống như bắt ông ấy dùng mẻ kho. Kiểu như ngày mai anh Vươn sẽ mua xe Roll Royce đi thăm đầm tôm vậy. Tự trọng của ông ấy có còn đâu mà kêu với gọi

   Hồi trước các cụ cũng nói : “Bao giờ rau diếp làm đình – Gỗ lim làm ghém – Bao giờ chạch đẻ ngọn đa – Sáo đẻ dưới nước” rồi mà

   Tốn thời gian lắm các bác ợ

   • Con mắt còn lại says:

    Lênh đênh qua cửa Thần Phù
    Khéo tu thì nổi vụng tu thì chìm.
    (Ca dao Việt Nam)

  • Sáng qua, HTH vô tình gặp LS Trần Đình Triển trong 1 quán càfe ở ngay vỉa hè HP. Hình như LS Triển xuống để hoàn tất tư liệu chứng cớ cho vụ Vươn Tiên sinh ở Tiên Lãng. Lão bảo trưa này vừa ăn cơm với Cu Vinh.

   … mở đầu câu chuyện, Lão kể say mê về những vụ đình đám như Thủy cung Thăng long, CHHV… lão Triển này ngoài đời là người rất thật, rất thú vị, lúc nào cũng luôn đầy nhiệt huyết, tràn trề năng lượng.

   Chẳng cần biết người nói chuyện là ai, cứ liên mồm nói từ chuyện tham những, hối lộ, làm láo đến phân tích lâm sàng căn bệnh HIV, rồi chuyển sang nạn mại dâm và dừng lại khá lâu ở đề tài chim ngắn, chim dài, chân dài, chân ngắn..

   Rồi cuối cùng quay sang kết luận 1 câu :”Ông Thành chắc chắn vụ này sẽ mất chức, vấn đề là sẽ mất như thế nào thôi, rồi ông xem?”

   Trong suốt gần 2h hàn thuyên, HTH cứ gợi chuyện để khai thác thấy lão là người rất ngay thẳng, ko sợ đụng chạm. Liên hồi nói tục, nhưng không chửi đổng. Cái nghề LS mà có tấm lòng vì dân như lão Triển cũng thú vị thật, mồm lão cứ bô bô gọi thân chủ, khách hàng của mình là con mẹ, thằng cha, gọi các đối tượng kia là bọn mất dạy, lũ vô lương tâm, ko có đạo đức…Có lẽ vì thê nên không thiếu người thuê bào chữa, trong khi các VP luật sự khác vẫn luôn coi khách hàng là thượng đế thì cứ…ế khách hoài.

   LS Triển cũng tranh thủ thụ lý để giải quyết luôn mấy vụ dân oan khiếu kiện kéo dài ở HP về nhà đất. Ngồi chuyện 1 lúc, thấy lão hay nhắc đến Cu vinh, ABS, KTS TTV….

   Lúc chuẩn bị về, lão hẹn về HN qua VP lão chơi….HTH cũng kịp phong và gọi bác Triển, bác Trần Vũ Hải là những Triển Chiêu của Họ Trần, của giới Luật sư VN.

   Có thể sau này sẽ có thêm nhiều những Triển chiêu như bác Triển, bác Hải nhưng lại thiếu Bao Công thì chắc chắn dân ta vẫn chưa được nhờ cậy…Thật tiếc là cho giới hành nghề Luật ở xứ ta vẫn chưa thấy xuất hiện Bao Công? Bao giờ đây? Mong lắm thay.

 21. codamanxoi Bat says:

  Bài thơ bác Hiệu Minh đăng trong bài viết tên là “thói đời I” và đây là bài thơ “thói đời II” của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Vụng khéo nào ai chẳng có nghề
  Khó khăn phải lụy đến thê nhi
  Ðược thời, thân thích chen chân đến
  Thất thế, hương lân ngảnh mặt đi

  Thớt có tanh tao, ruồi muỗi đến
  Gang không mật mỡ, kiến bò chi
  Ðời nay những trọng người nhiều của
  Bằng đến tay không, mấy kẻ vì.

  • D.Nhật Lê says:

   Xin được góp ý là bài thơ này có 2 câu Luận (4-5)
   không tuân theo phép đối do sai 1 chữ :
   Thớt có tanh tao,ruồi muỗi đến
   gan không mật mỡ,kiến bò chi
   Đúng ra,”ruồi đậu đến” thì mới đối chỉnh với “kiến bò chi”.
   Đậu là động từ,tương ứng với “bò” cũng động từ ở dưới.

   • Tantruonghung says:

    Đúng vậy.
    Nhưng không phải là “gan không mật mỡ” mà phải là “gang không mật mỡ”.

   • Xôi Thịt says:

    Một bản khác tôi có là    Thớt có hôi tanh, ruồi muỗi đến,
    Sanh không mật mỡ, kiến bò chi.

    (wiki tiếng Việt)

    Câu trên tôi thấy nói ruồi đậu đến như bác có lý còn câu dưới tôi thấy sanh đối với thớt nghe chỉnh hơn gang .

    Hồi nhỏ tôi đọc cuốn “Truyện đời xưa” của cụ Trương Vĩnh Ký, thấy có nhắc đến “cái sanh”, dựa vào ngữ cảnh thì đoán nó cũng như là cái nồi. Bác nào rõ hơn xin chỉ giáo, cảm ơn các bác.

   • D.Nhật Lê says:

    Xin lỗi đã sai vì cặp Luận (5-6),thay vì (4-5).
    -Bác TTH : gang là (nồi) gang ?
    -Bác XT.: sanh đúng là nồi nhưng là từ địa phương
    (Nam bộ) có lẽ cụ NBK.không quen dùng chăng ?
    Đa tạ 2 bác góp ý.

   • Tantruonghung says:

    Theo tôi được nghe giảng văn, các thầy(đã khuất núi) có nói người Bắc bộ xưa gọi gang là cái chảo gang. Cách gọi này là gọi theo chất liệu và cái chảo gang hồi mới có, nó đơn giản lắm, không kiểu cọ gì nên gọi theo chất liệu cho gọn. Chứ gọi là sanh là dị bản theo cách gọi của Nam bộ rồi.

 22. trandantien says:

  Phát hiện của Người Việt trong tiểu sử của Thành – đảng trưởng HP là điều “thú vị” đến mức nực cười. Đây là hiện tượng khá phổ biến trong giới lãnh đạo nước nhà. Để kê vào hồ sơ cán bộ các loại bằng cấp phục vụ cho việc tiến thân, họ sẵn sàng bỏ ra trên dưới chục nghìn đô để mua theo kiểu “bằng thật, học giả” bằng cách đăng kí các lớp học tại chức, nhờ người đi học, kiểm tra, thi hộ hoặc bằng TS nước ngoài dởm như báo chí đã phanh phui gần đây (17.000 USD). Chỉ có điều họ đã quá trâng tráo, không biết xấu hổ khi người khác nhìn vào bản lí lịch, sẽ thấy ngay được là học vào lúc nào và tại sao cử nhân luật, anh văn lại nhảy sang tiến sĩ kinh tế. Chức vụ cũng như bằng cấp của đảng trưởng HP là loại hàng hóa được mua theo nguyên tắc Năm Cam: “Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng nhiều tiền hơn”.
  Còn mục khen thưởng, không thấy có các danh hiệu khen thưởng (GK, BK, Chiến sĩ thi đua, huân chương..)mà chỉ có các kỷ niệm chương vì đảng trưởng là người lđạo cao nhất đia phương nên các ngành thanh niên, phụ nữ, công đoàn… khi tổ chức kỷ niệm 30, 40 năm.. đều trao cho các đ/c lđạo các loại này

 23. chuoinguw says:

  Bác Thành này to ở HP thôi , còn hôm nọ về quê , so với các bậc hiền nhân quân tử khác , bác cũng tầm tầm . Mấy ai biết bác đâu , lúc bác bảo bác để mọi người phải chờ vì có cuộc gọi trực tiếp từ thủ tướng thì cũng thấy chẳng ai tán thưởng ,hay vỗ tay …
  Đây là bức thư chí tình của một người anh , lúc nào đó , hi vọng bác Thành sẽ đọc .
  Cảm phục anh Cua 🙂

  • Hà Thiên Hậu says:

   TC chí tình, thật chí tình lắm!
   Ông Thành ơi, Hãy quay đầu lại là bờ (hồi đầu thị ngạn).
   Mong lắm thay, bác Chuối ạ!

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hôm nay, 22/2/2012 BBC đưa tin họ đã phỏng vấn ông Vũ Văn Luân hàng xóm của anh Vươn, cũng là chủ đầm tôm cho biết ông Bí thư Nguyễn Văn Thành có mặt trong buổi cưỡng chế đầm tôm nhà anh Vươn.
  Như vậy ông Thành không bao che, mà ông đang gồng lên để bảo vệ đồng đội.
  Xin mời đọc BBC

  • LÃO HƯNG says:

   Đã có sự thống nhất trong đảng Hải phòng về mọi hành động (cũng là lẽ thường trong một đảng phải thống nhất như vậy mới quý).

   Sau 14 phút nói chuyện với các bô lão ở C.L.B Bạch đằng ngày 17/2 đã toát lên một điều:THÀNH-THOẠI-CA-HIỀN….(toàn bộ lãnh đạo HP) là một.

   Bác T.T.V có nghĩ vậy không? Chúc bác luôn khỏe.

 25. tố liên says:

  Chú ơi.cháu lại xin phép “bắt rận” trong bài của chú.Cháu thường nghe nói “địa linh nhân kiệt” chứ chưa nghe ai nói hoặc viết “địa nhân linh kiệt” như chú viết ở phần cuối bài.Kính chú và mong được thông cảm.Cháu chỉ muốn nói là cháu vẫn thường đọc H.M…

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị cháu Tố Liên đổi nick là “Tố Liên bắt rận…” để bạn đọc nhìn thấy là biết có rận trong bài.

   Cháu bắt con nào chết con ấy. Con to nhất của lão Cua cũng toi luôn 🙂

   Cảm ơn cháu nhiều. Mà cháu này cũng cỡ 50-60 gì đó chứ chẳng chơi 🙂

   • KIM VĂN says:

    Tôi không biết bắt rận nhưng thấy Hiệu Minh nói là hậu duệ đời thứ 34-35 của con thứ cụTrạng Trình thì thấy hơi lăn tăn. Vì cụ Trạng trình sinh 1491, cụ con thứ chắc sinh sau 1512, cách năm sinh của HM ( khoảng 1953) xấp xỉ 450 năm. HM dân toán chắc thấy điều vô lý nhỉ?
    Cứ coi đây là góp ý riêng cho HM.
    KIM VĂN ( cùng lứa, cùng dân toán)

 26. hoadainhan says:

  Ui trời.
  Anh HM nhọc lòng đem đàn gảy tai trâu.
  Anh cho bà con vài bài về Hoa Kỳ ký sự hay hơn

  • Hiệu Minh says:

   Thôi thì gảy cho bác Hoa Đại Nhân nghe mà. Tôi chả hy vọng các bác ấy đọc. Chúng ta đọc và bàn với nhau là vui lắm, bác à.

 27. […] Nguồn: Blog HM Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 28. Hà Linh says:

  em thì cảm ơn anh Thành vì nhờ anh mà đã bộc lộ một cách công khai cho sự thật hiển nhiên là không có sự nhất quán trong sự phối hợp giữa cơ quan Đảng và cơ quan quản lý các cấp: không có sự nhất quán vì mục tiêu chung gì cả.Có sự mâu thuấn trong quan điểm xử lý của cùng một sự việc…Dân chúng biết tin vào ai đấy.
  “Đảng lãnh đạo..Nhà nước quản lý” mà trong cùng một sự việc, đảng và nhà nước có cách xử lý, nhìn nhận vấn đề trái ngược nhau..Nhân dân ở giữa chỉ có mà..mất niềm tin và bất ổn …

 29. Xôi Thịt says:

  Ông viết thư cho nhân viên và nói rằng, trong thời gian 5 năm, kể từ 2007 khi WB trải qua khủng hoảng về lãnh đạo do ông Paul Wolfowitz, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ từ Lầu Năm Góc về làm chủ tịch tổ chức lớn nhất nhì thế giới này, WB đã vượt lên số phận và tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo thế giới trong phát triển, giúp nhiều quốc gia thoát nghèo trong đó có Việt Nam, bảo vệ môi trường, nâng cao giáo dục, chống tham nhũng, xây dựng chính phủ minh bạch và nhiều thành tựu khác.

  Câu này đọc hơi rối, TC biên tập lại 1 chút thì hay quá 🙂

 30. huythuanvu says:

  Hi bác HM, bác viết vì thấy có ông đồng hương chán quá. Có lẽ cứ viết ra xem nỗi lòng có nguôi ngoai được chút nào không thì phải. Nghĩa là viết cho mình, để tự răn mình hơn là viết cho cái ông bí thư đồng hương (người mà bác HM biết chắc rằng, có chửi toáng lên cũng chả “xi nhê” gì).
  Tôi họ Vũ -Võ, trong vụ này, thấy có nhiều người mang họ Vũ- Võ quá. Công có, tội có, nhiều khi cũng chạnh lòng. Nhưng viết không nổi đành làm bộ ngó lơ.
  Nhưng thấy bác nói về tổ tiên, truyền thông cũng muốn góp ý tý chút: Chữ Hán (長安) Trường Yên hay Tràng An cũng chỉ là một, gọi là đổi chỉ là đổi phiên âm thôi nghĩa vẫn là bình an lâu dài. Nhưng được là người Trang An quả là đáng kiêu hãnh :”Chẳng thơm…..”.
  Để tính đời người (thế hệ) người ta chỉ ước chừng khoảng 25 năm một đời. Từ cụ tổ Giang Văn Minh (đầu TK17 đến nay mới chừng hơn 400 năm nghĩa là chỉ khoảng 16-17 đời thôi bác tính là đời thứ 34-35 nghe chừng lệch nhiều quá. Bác hỏi lại các cụ nhà thử coi?

  • Hiệu Minh says:

   Bác tiên sinh họ Vũ này nói chuẩn. Viết cho cánh ta than thở với nhau ấy mà. Blog có vai trò cá nhân là vì thế.

   Cấp cao làm sao có thì giờ đọc. Có đọc cũng chẳng hiểu, có hiểu cũng chẳng làm.

   Chưa kể nhiều người bằng rởm, làm sao biết chuyện cách đây 400-500 năm mà so với bây giờ.

   Nói tóm lại, biết chữ chưa chắc là có học. Có học chưa chắc biết làm quan. Làm quan chưa chắc biết nói thật.

   Về chuyện số đời của họ Giang. Quả thật, tôi tính như bác đó khi nói chuyện với cụ từ trông nhà thờ. Nhưng cụ khăng khăng, nhà mình là đời thứ 35. Càng xa càng cổ mà. Mà hình như đời ngày xưa ngắn lắm, 10 năm thôi. Chúng ta nhận cho nó…vuông 🙂

 31. NguoiViet.de says:

  Lá thư rất chân tình. Báo NguoiViet.de xin phép đăng lại tại đây:

  http://nguoiviet.de/nv/modules.php?name=News&op=viewst&sid=21420

  Chúng tôi có thêm mấy chữ vào tiêu đề để gây chú ý cho bạn đọc.

  NguoiViet.de

 32. […] at 2:58 am and is filed under Xã hội. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 33. trần tài says:

  Thưa các bác ,
  mình còm trên blog này là để phổ biến nhửng cái , cái lạ để học hõi lẫn nhau chứ đừng bao giờ nghĩ rằng những người như nguyễn văn thành đọc bài hay còm cũa mình . cở quyết định của thủ tướng hay ý kiến cũa các cụ lão thành như lê đức anh mà hắn còn coi chẵng ra gì huống gì bọn tép riêu muỗi mòng như mình !

  • V.Anh says:

   Bác Trần Tài nói đúng, blog là để mình học hỏi lẫn nhau. Nhưng entry này đã đăng trên Quê Choa và một số blog khác, sẽ rất nhiều người đọc, biết đâu có những người là lãnh đạo, họ sẽ xem lại bản thân mình, tránh đi vào vết xe của ông Thành để gia đình, bạn bè họ còn ngẩng được mặt lên nhìn mọi người. Thế là tốt lắm rồi bác ạ!

  • Hiệu Minh says:

   Lần này thì đồng ý với bác Trần Tài 100%, cả bốn chân, bốn tay 🙂

  • hgiang says:

   Bác TTài hồi nhỏ hoc trường Tây hay sao mà chính tả hỏi ngã lẫn lôn dữ vây hè !

 34. trần tài says:

  CƯỜI CHO BỚT KHỖ :

  CÁC QUAN THAM VN KHI CÓ SAI TRÁI , HAY TỰ BÀO CHỬA : ” CÁC BÁC CỨ VÔ TƯ , ĐÂU CÓ THẰNG TÂY NÀO CHẾT ĐÂU ? ”
  HỌ NÓI ĐÚNG ĐẤY , CÁC BÁC Ạ , VÌ NGƯỜI CHẾT HAY BỊ THIỆT HẠI LÀ MŨI TẸT DA VÀNG VN MÀ THÔI !!! ĐÂU CÓ ÔNG TÂY MẮT XANH MŨI LÕ NÀO ĐÂU !!!

  • Xôi Thịt says:

   Xin bác Tài, bác đừng gõ chữ hoa toàn bộ như thế có được không ạ?

   • trần tài says:

    XIN BÁC THÔNG CẢM ,
    DO MẮT QUÁ KÉM (ĐÃ 65) NÊN TÔI THÍCH GỎ CHỬ IN CHO DỂ THẤY . BÁC GÓP Ý RẤT ĐÚNG , TÔI SẺ CỐ GẮNG SỮA CHỬA . CÁM ƠN ,

   • Xôi Thịt says:

    Gửi bác Trần Tài.

    Theo qui ước giao tiếp trên mạng, viết chữ hoa toàn bộ thông điệp tương đương với gào rống (shout/scream) cái thông điệp ấy lên và như trong giao tiếp thông thường, gào lên như thế có thể coi là phản cảm. Nội qui của phần lớn các diễn đàn (forum) trên Internet đều cấm thành viên viết hoa toàn bộ bài viết của mình. Trước tôi làm quản trị viên (moderator) của một số diễn dàn và việc đầu tiên khi tôi thấy ai đấy gửi bài toàn bộ chữ hoa và/hoặc chữ Việt không dấu là tôi ẩn hoặc xóa bài ấy đi mà không đọc (và xin nói thật là viết kiểu ấy cũng rất khó đọc).

    Thích là 1 chuyện nhưng tôi nghĩ khi ta đã giao tiếp với đám đông thì nên tôn trọng những người khác, ít ra thể hiện bằng cách tuân thủ những qui ước giao tiếp thông thường. Những gì mình tâm huyết viết ra mà cũng không mấy người đọc thì có phải uổng lắm không?

    Cảm ơn bác đã lưu ý.

   • Đồng ý với XT, đọc chữ viết Hoa rất nhức mắt.
    người Việt sài hàng Việt, cấm tiệt chữ Hoa (Nam).

  • Anh Kiệt says:

   Bác Tài ơi, 65 chưa phải là người cao tuổi trong ngôi nhà này đâu ạ, mới khoảng trung niên thôi nhé, ấy là còn may thoát qua tuổi thanh niên đấy ạ. Do vậy, bác vẫn cần viết chữ thường thôi, mắt không còn tinh tường thì bác phóng to chữ lên, chứ chữ viết hoa hết đâu có nghĩa là dễ cho người mắt không tinh? Bác vụng chèo mà chưa khéo chống nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Sao bác gõ tên họ bác là thường mà text lại viết hoa. Hay là bác phóng nhầm, cái cần phóng to lại để bé, cái cần để bé lại phóng to. Ngược đời 🙂 Đùa bác tý cho vui.

   Thanks, bác đã lưu ý.

 35. trần tài says:

  THƯA CÁC BÁC ,
  CHÍNH CÁCH XỬ LÝ CỦA CHÍNH QUYỀN TRONG VỤ TIÊN LẢNG KHIẾN CHO CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA CỰU TỔNG THỐNG VNCH BIẾN THÀNH SỰ THỰC !!!
  CHÍNH “HỌ” CHỨ KO AI KHÁC ĐẢ HIỆN THỰC HÓA CÂU NÓI NÀY , CHỨ KO PHẢI LÀ NHỬNG NGƯỜI Ở HẢI NGOẠI – THƯỜNG XUYÊN DỂ DÀNG BỊ CHỤP CHO CÁI MỦ “PHẢN ĐỘNG” KHI CÓ BẤT CỨ VẤN ĐỀ GÌ GÂY RẮC RỐI CHO CHẾ ĐỘ .
  HỌ DÙNG ‘CÁI MỦ’ NÀY NHƯ CON NGÁO ỘP ĐỂ HÙ DỌA DÂN – NHƯ ÔNG NGUYỂN V MINH VỪA VIẾT TRÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN .
  NÓI THẬT VỚI CÁC BÁC : TÔI CỦNG NHƯ RẤT NHIỀU NGƯỜI Ở HẢI NGOẠI , TỪNG LÀ NẠN NHÂN CỦA CHẾ ĐỘ CS , NHƯNG NAY VẾT THƯƠNG ĐẢ LÀNH , CHÚNG TÔI KO CÒN BỨC XÚC NHIỀU NHƯ TRƯỚC ; BẰNG CHỨNG CHÚNG TÔI THƯỜNG XUYÊN VỀ THĂM QUÊ HƯƠNG , V.V…
  TRONG KHI ĐÓ ANH VƯƠN , TUY LÀ CỰU BỘ ĐỘI , HAY NHỬNG DÂN OAN BỊ CƯỚP ĐẤT , HAY NHỬNG NG CÓ THÂN NHÂN BỊ CA ĐÁNH CHẾT TẠI ĐỒN , V.V… HỌ ĐANG BIỂU TÌNH HAY PHẢN KHÁNG LÀ VÌ VẾT THƯƠNG CỦA HỌ ĐANG CHẢY MÁU !!! HỌ HÀNH ĐỘNG ĐÂU CẦN SỰ GIẬT DÂY CỦA “BỌN PHẢN ĐỘNG HẢI NGOẠI” .
  NHƯ TÔI , NAY ĐẢ 65 , ĐANG SỐNG (VÀ CHỜ CHẾT) TRONG NHỬNG NGÀY THÁNG CUỐI ĐỜI TRONG BỊNH TẬT , KO CÓ BẤT CỨ THAM VỌNG NÀO VỀ NẮM QUYẾN Ở VN . TÔI HAY CÒM LÀ NHẰM MỤC ĐÍCH BINH VỰC CHO CÔNG LÝ MÀ THÔI . CÁC BÁC THẤY LỜI LẺ TÔI VIẾT RẤT LỊCH SỰ , ĐÂU CÓ CHỬI BỚI NẶNG NỀ HAY THÔ TỤC GÌ ĐÂU .

  • Hiệu Minh says:

   Bác viết thế này là bác minh mẫn rồi. Mong bác luôn khỏe mạnh, vui, yêu đời, đừng tức tối quá trên blog mà mệt vào thân.

   Bác cứ bắt chước Tổng Cua đi, hài hước và vui. Thế là đời đẹp, dù đang ở bên Mỹ 🙂

 36. Đinh Kim Phúc says:

  Gửi Anh Thành, BT TU Hải Phòng,
  Nếu anh còn một ít dũng khí và lòng tự trọng của người cộng sản thì nên từ quan về ở ẩn. Khi tôi nghe được hàng loạt bằng cấp của anh tôi thấy anh hình như không biết nhục?

  Dù anh có nắm quyền lực cở nào, giàu có đến đâu thì khi nhắm mắt cũng buông tay (trừ chết cháy và bị điện giật).

  Anh rất giỏi nhưng giỏi nhất đem thân mình ra để thử lòng tin của nhân dân đối với đảng và nhà nước. Cứ xin về đi anh, nếu đảng và nhà nước còn trụ được sẽ tôn thờ anh như “Lê Lai cứu chúa”.

  • Hiệu Minh says:

   Ông ĐKP đừng đá lung tung nhé… Xin phanh gấp chút.

   • Đinh Kim Phúc says:

    Anh HM ơi, trong đội bóng em không thích đá tiền vệ; trung vệ, hậu vệ và thủ môn cũng không. Em chỉ thích đá phạt đền.

 37. Luu Van Say says:

  Xưa ông Đòan Duy Thành quê Hải Dương làm bí thư Hải Phòng thì quê tôi có thời gian phát triển ngon phết. Sau đó thì cũng lại ì ạch, luộm thuộm và bị trên bỏ quên, để Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương …vượt qua mất. Hải Phòng vốn không có đất làm quan, dân biển thì nghịch và thạo đánh nhau (Hổm rồi, Tập Cận Bình qua to nhỏ gì với Obama bác có nghe không? Quên nhắn là chẳng ai sợ đâu, đánh thì đánh lại thôi, quê tôi người ta Tập Cận Chiến hàng ngày mà).
  Mấy năm nay ông Nguyễn Văn Thành, đồng hương HM, làm bí thư thì toa rập đàn em làm khổ đồng hương tôi quá vậy! HM nên có ý kiến hội đồng hương xem thế nào hộ cái nhế, có anh nào sáng sủa tí xin TW điều về vực HPG lên.
  Cũng Thành mà Thành như vầy thì sự nghiệp phát triển của HPG chắc bất thành.
  Hòa bình mấy chục năm rồi mà dân vẫn lo mất cướp. Sử dụng chuyên chính đến mức ấy thì nó bộc lộ ra rằng luật pháp đã bị phá vỡ. Làm chính trị cỡ này coi bộ thua thời phong kiến.
  Cám ơn ông bạn tốt Ninh Bình!
  P/S: bài thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm ấy tựa là “Thói đời 1” thì phải.

  • Hiệu Minh says:

   Hình như bác LVS này có họ hàng gì đó với Nguyên Hồng thì phải 🙂

   Văn ông hay như Say. Đọc là mê luôn.

 38. Hồ Tại Thiên says:

  Cái nhà anh Thành nầy, HTT phải “tham miu” cho ảnh câu ranh ngôn nửa Tàu nửa Ta sau:
  “Quân tử nhứt ngôn là quân tử dại
  Quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn”

  Còn không nói lại được thì với tình thương mến thương, HTT tặng ảnh một câu ca dao cải biên luôn:
  ” Đã sai thì sai cho nó chắc
  Đừng sai trúc trắc thì trục trặc đời anh”
  😦

 39. Nguoi Viet says:

  Xem tiểu sử ông Thành thấy có nhiều điều thú vị.
  Thời trẻ ông này toàn làm công an (17 năm), sau đó làm CB chuyên trách. Không hiểu ông lấy 2 bằng cử nhân Luật và Anh văn khi nào. Thế rồi lại trèo sang lĩnh vực ktế làm cái tiến sĩ ngon ơ (không hiểu sao ổng không làm TS về luật cho đúng ngành của mình nhỉ). Công nhận đảng ta lắm người tài.
  **************************************************************
  Tóm tắt tiểu sử Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành
  – Họ và tên: Nguyễn Văn Thành

  – Sinh ngày 5-3-1957
  – Quê quán: Trường Yên, Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình
  – Thành phần gia đinh: Nông dân.
  – Ngày vào Đảng: 27-5-1982.
  – Trình độ văn hóa: phổ thông 10/10.
  – Trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Kinh tế, Cử nhân Luật, Cử nhân Anh văn. Lý luận chính trị cao cấp.
  – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 11, 12,13,14; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa 12, 13, 14, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND thành phố. Chủ tịch UBND thành phố, Đại biểu HĐND thành phố khóa 11, 12, 13.
  – Khen thưởng: Huy chương vì sự nghiệp: Dân vận, Thanh niên, Phụ nữ, Thanh tra, Tổ chức, Văn phòng.
  – Kỷ luật: không.
  Quá trình công tác
  – Tháng 8-1979 đến tháng 10-1988: Là cán bộ, đội phó, đội trưởng, Phó trưởng phòng nghiệp vụ Công an thành phố Hải Phòng.
  – Tháng 10-1988 đến tháng 6-1996: Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trung tá, Trưởng Công an quận Hồng Bàng, Phó Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng.
  – Tháng 7-1996 đến tháng 3-2001: Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 11, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hồng Bàng.
  – Tháng 4-2001 đến tháng 6-2004: Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 12, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chánh Văn phòng Thành ủy.
  – Tháng 6-2004 đến tháng 12-2009: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố.
  – Tháng 12-2009 đến nay: Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố.

  http://kinhtenongthon.com.vn/Story/thoisuchinhtri/tintuc/2010/12/26147.html

 40. trần tài says:

  VN CHẮC ĐẢ ĐẾN LÚC MẠT VẬN KHI CÓ MỘT ÔNG TT QUỐC PHÒNG NHƯ THẾ NÀY !?!

  Sau đây là trích đoạn là thư của ông Lê hiếu Đằng , cựu SV tranh đấu trước 75 và cựu PCT của UBMTQ TP.HCM .- gửi các vị lảnh đạo của Việt Nam .
  . . .
  2)      Trong vòng đối thoại thường niên về quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc gần đây, ông Nguyễn Chí Vịnh – thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHXHCN VN đã có những phát biểu mà nhiều người, trong đó có tôi và những người đã từng đấu tranh trong phong trào ở các thành thị Miền Nam trước 1975, cho rằng vượt thẩm quyền của một thứ trưởng Quốc phòng. Nội dung gây phẫn nộ trong những nhân sĩ, trí thức và đông đảo nhân dân là việc ông Vịnh đã thông báo cho phía Trung Quốc “Chủ trương kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn” . Ông Vịnh nhân danh ai, nhân danh cái gì mà đã hạ mình để làm vui lòng nhà cầm quyền Trung Quốc khi thông báo và hứa với Trung Quốc như vậy. Việc nhân dân VN biểu tình chống lại hành động bành trướng xâm lược có hệ thống của tập đoàn cầm quyền Bắc Kinh và thái độ của nhà nước VN hoàn toàn là chuyện nội bộ của một nước có chủ quyền. Ông Nguyễn Chí Vịnh lấy quyền gì mà cam kết một cách nhục nhã với nhà cầm quyền Trung Quốc như vậy? Các vị với tư cách những nhà lãnh đạo cao nhất của Nhà nước VN, của Đảng Công Sản VN có ủy quyền cho ông Vịnh nói với Trung Quốc nội dung trên hay không? Hành động và lời nói của ông Vịnh đã xúc phạm nghiêm trọng đến lòng tự tôn và danh dự của cả môt dân tộc đã có một quá trình chống ngoại xâm vô cùng hiển hách.
  . . .

 41. Con mắt còn lại says:

  Ôi thời thế!
  Nước Việt đến hồi mạt vận rôi sao?

  Cháu cũng là người Ninh Bình gốc ở Yên mô, Ninh Bình. hậu nhân của Phạm Thận Duật danh nhân của đất Ninh Bình, cháu cũng là cựu học sinh Lương văn Tụy như chú nhưng niên khóa 93-96. Cha ông có vua thì có Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân mang lại bình yên cho dân cho nước, quan thì có Ninh tốn , Phạm Thận Duật, Trương Hán Siêu…. khi về với dân thì là “ẩn sĩ”, khi ra thì thành trọng thần triều đình giúp dân, giúp nước.

  Thời nay thì sinh ra Nguyễn Việt Tiến, Đinh Văn Hùng, Nguyễn văn Thành những kẻ chuyên phá rối xã hội. Với tư tưởng “quyền lực là tất cả” ,họ chỉ mang cho những người đi sau như cháu một cảm giác thất vong.

 42. trần tài says:

  BÁO CHÍ LÀ TAI MẮT CỦA NHÂN DÂN CỦNG NHƯ CỦA CHÍNH QUYỀN !!!

  Ở chế độ sài gòn trước 75, do học tập kinh nghiệm của người Mỹ nên bất cứ đơn vị quân đội cấp SƯ ĐOÀN (phụ trách bảo vệ một số tỉnh) trở lên , đều có BAN THÔNG TIN BÁO CHÍ (press and information office) .
  Nhiệm vụ ban này là mổi ngày đọc hết các tờ báo lớn trong nước , các tờ báo (kể tuần báo) nổi tiếng của anh , mỹ và pháp và nghe các đài phát thanh nước ngoài (BBC , VOA , v.v…) để xem họ có bài vở , tin tức nào nói XẤU hay nói các TIÊU CỰC trong đơn vị mình phụ trách , về quân lực vnch hay cả chính phủ để trình ông tư lịnh .
  Vì thời ấy , ông sỉ quan tư lịnh vừa chỉ huy quân đội trong khu vực mình và vừa làm công việc của nhà cai trị (giống như chủ tịch UBND cấp tỉnh , cấp TP bây giờ) , thành ra phải BIẾT HẾT mọi dư luận , ý kiến nói về nhửng TIÊU CỰC trong đơn vị hay khu vực mình chịu trách nhiệm . Ví dụ , chỉ cần báo chí cho biết ở địa chỉ nào đó có một động mãi dâm hay một động hút sách là ông này phải dẹp NGAY bằng cách ra lịnh cho trưởng ty cảnh sát phụ trách khu vực đó . Vì lẻ đơn giãn , tin tức này củng lọt vào mắt Ban thông tin báo chí của tổng thống hay thủ tướng .
  Nếu sau khi có lịnh của ông , mà động mãi dâm hay động hút sách vẩn còn thì trưởng ty hay trưởng chi CS phụ trách khu vực đó bị MẤT CHỨC .
  Thành ra , tuy ở thời chiến , nhưng TỆ ĐOAN XẢ HỘI ko nhiều như bây giờ vì báo chí là TAI MẮT của nhân dân , và tin tức mà báo đăng được xem như PHẢN HỒI (feedback) . Vì thời đó , tuy chưa dân chũ như Mỹ nhưng báo chí miền Nam khá ĐỘC LẬP , có cả báo ĐỐI LẬP vẫn được hoạt động . Việc này các bác cứ hỏi các SV tranh đấu thời đó như Huỳnh tấn Mẫm , Hà đình Nguyên , Lê hiếu Đằng thì biết . Họ còn yêu cầu CP phải “cải thiện đời sống lao tù” , v.v…
  Các bác nên nhớ lúc đó tuy là thời chiến , nhưng củng có TAM QUYỀN PHÂN LẬP , cộng với mấy ngàn phóng viên nước ngoài . Chính nhửng người này là nhửng người giám sát việc THỰC HIỆN DÂN CHỦ ở VNCH . Cho nên phải nói lúc đó , dân miền Nam đả hít thở KHÔNG KHÍ TỰ DO DÂN CHỦ rất nhiều .

  • chinook says:

   Bác trân tài ơi.

   Bác lầm Sư đoàn với Quân đoàn ?.

   • trần tài says:

    THƯA BÁC ,
    CẤP SƯ ĐOÀN ĐẢ CÓ BAN THÔNG TIN BÁO CHÍ VÌ TÔI ĐẢ TỪNG LÀM Ở MỘT BAN THÔNG TIN BÁO CHÍ CẤP SƯ ĐOÀN . VÀ TÔI CŨNG ĐẢ TỪNG ĐI HỌC CÁC LỚP VỀ GIAO TẾ DÂN SỰ (PUBLIC RELATIONS) MÀ BÂY GIỜ GỌI LÀ PR VỚI CÁC SQ THUỘC CÁC BAN TTBC THUỘC CÁC SĐ .

  • Nguyen Y Van says:

   Bác ạ, ở nước ta thời nay nếu các quan chức không hòan thành nhiệm vụ hay vi phạm thì phải cách chức, từ chức hay mất chức có lẽ không còn ai để làm vĩệc cả.

  • chinook says:

   Vì thời ấy , ông sỉ quan tư lịnh vừa chỉ huy quân đội trong khu vực mình và vừa làm công việc của nhà cai trị (giống như chủ tịch UBND cấp tỉnh , cấp TP bây giờ) , thành ra phải BIẾT HẾT mọi dư luận , ý kiến nói về nhửng TIÊU CỰC trong đơn vị hay khu vực mình chịu trách nhiệm

   ——————–

   Tôi nghĩ ở đây Bác muốn nói đến Tư lịnh Quân đoàn

   • mai says:

    Miền Nam hồi xưa có 4 quân đoàn thôi. Tỉnh trưởng, quận trưởng đều là sĩ quan qđ hết, tỉnh phó (?!), quận phó là dân sự. Tỉnh trưởng (thường là đại tá) ngang cấp sư đoàn trưởng. có biên chế binh lính riêng. Cấp xã, ấp thì không có công an hay quân đội đứng đầu.
    P/S: Tỉnh Quảng Nam hồi đó có 2 thị xã : Thị xã Đà nẵng có 1 đại tá làm thị trưởng (ngang tỉnh trưởng QN), thị xã Hội an chỉ có 1 ông xã trưởng và 1 ông “cò”, hàng ngày xã trưởng đạp xe đạp đi làm, “ông cò” vi vu “con” Honda 68 đến cơ quan.

    Posted by 71.241.247.74 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

 43. Nguyễn trung Nghĩa says:

  Này Ng V Thành! ông có muốn dân Hải phòng gom sắt phế liệu đúc tượng ông quỳ trước đền thờ NGÀI GIANG VĂN MINH để dân gõ vào đầu và nhổ nước bọt sau khi thắp hương trong đền thờ như kiểu tần cối quỳ trước đền nhạc phi bên tàu hay không (nhạc phi là trung thần tàu nhưng là tên giặc của nước ta nên không thể viết hoa tên hắn!) ??

  • rất khoái cái tinh thần bài Hoa của bác. Thế còn kẻ tự nhận là Quân tử…Kiếm – Nhạc bất quần (Không chơi với ai vì bị mất quần) thì….bác cho chỉ đạo luôn nhé.

 44. montaukmosquito says:

  Anh Thành nên xây một con đường để anh có làm gì dân cũng nhớ tới anh

  • đặt tên là Vạn lý đường Thành…Tiên Lãng

  • Quang Dũng says:

   Anh Nguyễn Việt Tiến xây đường về quê anh ấy nên “Đường làm hơn chục năm mà vẫn tốt” là phải rồi. Gõ đến đây chợt nghĩ : hay là mỗi khi có dự án làm đường ở đâu thì bộ GTVT chọn lấy anh quan chức quê ở đấy làm giám đốc PMU, chỉ huy trưởng nhỉ? Anh nào làm bậy thì “để khi anh về quê…đi trong lặng lẽ, chẳng dám ngẩng đầu chào ai”

   • Xôi Thịt says:

    Đề nghị bác QD đăng ký bản quyền ý tưởng này rồi gửi lên bộ GTVT. Sau chừng 2 đại hội (nếu vẫn còn) thì đường cả nước ngon lành ngay. Tên bác khéo được đưa vào từ điển giao thông ấy chứ 🙂

   • Quang Dũng says:

    Hehe

 45. trần tài says:

  THƯA CÁC BÁC ,
  TỚI GIỜ NÀY MÀ CÁC TÊN LÊ VĂN HIỀN CT HUYỆN TIÊN LẢNG HAY BỌN CẦM QUYỀN Ở HẢI PHÒNG HÌNH NHƯ VẨN “BÌNH CHÂN NHƯ VẠI” . CHẲNG QUA LÀ CHÚNG CÓ “KẺ CHỐNG LƯNG” CHO CHÚNG !!! NÓI RỎ LÀ KHI “MUA” CHỨC VỤ NÀO THÌ CHÚNG ĐẢ CHUNG CHI ĐẦY ĐỦ !!! THÀNH RA KO THỂ DỂ DÀNG CẤT CHỨC HAY BỎ TÙ CHỨNG NHƯ CÔNG CHỨC Ở CÁC NƯỚC “TƯ BẢN DẨY CHẾT” !!!
  Ở ĐẤT NƯỚC NÀY “HỌ” ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN ĐÔI (DOUBLE STANDARD) : MỘT THỨ LUẬT RẤT KHẮC NGHIỆT ÁP DỤNG CHO DÂN VÀ MỘT THỨ LUẬT “DƠ CAO ĐÁNH SẺ” ÁP DỤNG CHO ĐẢNG VIÊN !!!
  THÀNH RA KHÔNG NÊN ĐÒI HỎI CÔNG BẰNG VÀ LẺ PHẢI Ở CÁI ĐẤT NƯỚC NÀY !!!

 46. Như Kiến says:

  Vừa rồi tổng thống Đức tuyến bố từ chức vì liên quan đến những bê bối về tài chính và báo chí, nhưng riêng tôi lại rất phục con người ông: “một tổng thống không chỉ có được sự tin tưởng của đa số, mà phải là của tuyệt đại đa số người dân” và “Tôi đã mắc sai lầm, nhưng tôi luôn luôn trung thực”. Trong cuộc sống không ai không mắc sai lầm cả, nhưng người ta có nhận thức, thừa nhận nó hay không và cách giải quyết sai lầm đó như thế nào? Hy vọng ông Thành đủ tỉnh táo và lòng tự trọng để giải quyết thấu tình đạt lý vụ Tiên Lãng. Cám ơn anh Hiệu Minh gửi bức thư này, hy vọng ông Thành đọc được.

 47. ti4mat says:

  Bác HM ơi, ở VN làm gì có chuyện từ chức. Ở VN lên chức, xuống chức cũng đều là sự phân công của Đảng cả. Ngay các bác muốn kỷ luật, hoặc xử tội ai đều phải chờ Kỷ luật khai trừ Đảng xong mới được làm. Các bác Đảng viên của ta tuyệt đối trung thành, nên khi Đảng đã phân công thì dù không hề có chút chuyên môn nào, các bác nhà ta cũng phải nhận thôi, vậy khi muốn từ chức, xuống chức đều phải chờ sự lãnh đạo của Đảng. Biết đâu bác Thành nhà ta cũng muốn từ chức lắm (để tìm một chỗ nào ngon hơn theo phân công) mà chưa có ý kiến của mấy ảnh ở trên thôi. Bác Tổng cua nên viết thêm một lá thư hay 14 lá thư nữa để gửi cho mấy ảnh ở trên cho bác Thành được từ nhiệm đi.

  • TC chắc cũng chờ bác Ti còm đủ…14 cái nữa, sẽ viết ngay.

  • V.ANH says:

   VA nghe nói năm nay sẽ có nghị định, văn bản về việc từ chức của cán bộ lãnh đạo nhà nước. Quái lạ! từ chức cũng phải có hướng dẫn !

   • Xôi Thịt says:

    Chị VA nói thế mới nhớ hồi năm 2000, ông tổng thống người gốc Nhật Alberto Fujimori của Peru ôm tiền chạy sang Nhật rồi không về Peru nữa. Từ Nhật ông ta gửi đơn xin từ chức về Peru. Quốc hội Peru không chấp nhận đơn xin từ chức này mà ra quyết định cắt chức. Sau ông này lén về Peru chơi và bị bắt, kết cho các loại tội và giờ hình như vẫn đang ngồi tù.

   • ti4mat says:

    Điều này chứng tỏ lòng tự trọng cũng phải có hướng dẫn nữa chị à, nên cũng đừng ai trách các bác mình không có lòng tự trọng, thật ra đây là lỗi của mấy em văn thư làm mất công văn chỉ đạo, nên các bác mới phải tạm cất lòng tự trọng vào ngăn tủ.

 48. TC Bình says:

  Cha ông mình có câu: Dạy thằng ốm đánh vật. Khó đấy bác HM ạ. Trước mặt bao nhiêu “công thần” mà y còn có gan nói trái ý Thủ tướng thì, một là quá ngu, hai là có gốc bự. Đàng nào bác cũng phí lời. Bác để công sức đó nhắn em cháu ở quê nhà gửi đến Hải Phòng cho y cái mo cau còn có ích hơn.

  • Bình Nhân . says:

   đ/c “TC Bình” dùng “cái mo cau” là vưỡn “tình quê” quá !
   Phải nhắn bác HM tìm sắm cái “mo nang che…”, của Bọ Lập ấy, để gửi đến tận mặt cho y ! Rứa mới đúng danh đúng vị với đ/c Thành .
   Mà bác HM xem ra vẫn còn nặng tình đồng hương , đồng khói , vẫn lo cho “số phận” của “anh Thành” lắm : – Ở 1 đoạn (phía trên ảnh “cố đô Hoa lư” ) bác viết :
   -” …Nếu chỉ lo ôm ghế……Ra đi trong sự cười chê của thiên hạ.”- Thiên hạ giờ đã quá rõ anh bí thư này rồi , họ không chỉ “cười chê” mà còn mãi mãi nguyền rủa…nếu anh ta không đột nhiên có cách hành xử đúng với tư cách LÀM NGƯỜI TỬ TẾ !

 49. siphubacha says:

  Biểu thằng nghiện đừng hút,
  khác gì biểu Thành bí thư từ chức.

 50. chinook says:

  Phải chi có thêm Cua Cà Mau và Cua Long An cho đủ bộ với Cua Hoa Lư.

 51. đằng giang says:

  Lẽ thường những người thành danh bằng chính khả năng và chính nghĩa ( như các anh hùng tiền bối mà HM nói) thì hẳn nhiên họ có cách hành động của người quân tử.

  kẻ tiểu nhân chỉ có hành động tiểu nhân. Dù ông Thành có đủ bản lĩnh ( từ bỏ những lợi ích tương lai) và ranh ma để từ chức thì cũng rất khó mà ngẩng đầu lên vơi dân Trường yên HM ạ, May chăng vài câu an ủi mà thôi

 52. VÁN CỜ TIÊN LÃNG

  Ngồi buồn xem lại ván cờ Tiên
  Lãng phí vài quân ở đường biên
  Điều Xe đánh chặn đường trung tuyến
  Đưa Pháo sang sông cướp trận tiền
  Ghễnh Sĩ che ngang trên mặt Tướng
  Thượng Mã đề thương dập Tốt đen
  Nhảy Tượng để phòng khi có biến
  Nhị trùng song Pháo, địch nằm yên.

  Vô thế, Tướng đen không cựa quậy
  Gặp thời, Sĩ đỏ chiếm nước Tiên…

  @copyright Lạc Dân (Quê choa)

 53. Hồ Tại Thiên says:

  Bác HM sửa vài lỗi chính tả nhé :sứ thần GVM Trạng Trình NBK , chữ Trạng trong dòng chú thích ảnh.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Sao chữ jay với chữ trình để trong dấu biến đâu mất rồi, bác HM ơi!

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác, tôi sửa lại chú thích ảnh rồi. Nhưng chữ jay (hay) thì tôi biên tập. Kiểu post bài rồi biên tập ấy mà. Mong bác đại xá.

   Bác tìm hộ các lỗi khác nhé. Thanks.

 54. thachmi says:

  Bức thư đầy tâm huyết. Tôi chỉ e bí thư Thành không có thời gian đọc / hoặc có đọc nhưng bỏ qua/ hoặc chẳng bao giờ vào mạng( hơn 90% là trường hợp này, he he..) .

  • Hiệu Minh says:

   Bí thư Thành không đọc nhưng thachmi đọc là OK rồi. Con của thachmi sẽ không đi vào vết xe đổ. Entry vì thế mà thành công.

  • trần tài says:

   HỌ ĐÂU CẦN BIẾT ĐẾN PHẢN HỒI (FEEDBACK) NHƯ CÁC VIÊN CHỨC Ở CÁC NƯỚC TƯ BẢN DẨY CHẾT ; VÌ HỌ ĐẢ CÓ ‘NGƯỜI CHỐNG LƯNG’ CHO RỒI .
   LUẬT PHÁP Ở VN CHỈ NGHIÊM VỚI DÂN MÀ THÔI . CÁC ĐẢNG VIÊN THÌ DƯỚI QUYỀN TÀI PHÁN CỦA ĐÃNG .
   HỌ THƯỜNG NÓI VỚI NHAU “VÔ TƯ , ĐÂU CÓ CHẾT THẰNG TÂY NÀO ĐÂU ? ” . HỌ NÓI ĐÚNG ĐẤY CÁC BÁC Ạ , VÌ NGƯỜI BỊ THIỆT HẠI HAY CHẾT TOÀN LÀ NG VN MÀ THÔI !!!

 55. Lam Anh says:

  Cảm ơn bác HM về lá thư đầy tâm huyết.
  Tin mới nhất về vụ Tiên Lãng là CT và PCT huyện Tiên Lãng đã bị đề nghị cách chức. Cũng biết là rất khó nhưng LA vẫn hy vọng những ngày tới sẽ có những tin tương tự đối với các ông Thành, Thoại, Ca.

 56. lòng cứ đau như cắt khi phải Tem entry này, bác Tổng Cua ạ.
  Hãy tin ông Thành sẽ thay đổi cách hành xử.
  Ông Thành đang thiếu 1 vị …quân sư?

  • Xôi Thịt says:

   Sợ lão Cụ đau quá nên lão HTT lấy tem mất rồi 🙂 . Lấy tem phải ngắn gọn chứ không dài dòng được 🙂 . Lão XT đọc ngay khi thư vừa ra lò nhưng cũng tần ngần rồi không tem 😦

  • Hiệu Minh says:

   HTH luôn biết khi nào Hang Cua có bài. XT cũng vậy. Chả lẽ bài nào cũng tem 🙂

 57. Hồ Tại Thiên says:

  Tem … anh Thanh nhe!

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem bác HTT. Bác vẫn còn mơ Hoa Thủ Đ*t chứ 🙂

   • Hồ Tại Thiên says:

    Đang suy nghĩ thêm về nội dung… Còn cái tên chắc phải đổi thôi, nhờ bác HM gợi ý nhé , sao cho nghe nó hài một tí 😀

   • Hiệu Minh says:

    Bác gửi bài đi nhé. Lúc nào OK, nhắn trên comment, tôi gửi email riêng cho bác. Nhớ là phải dùng email thật đó nhé….

   • Mách cho lão HTT 1 cái tiêu đề :”mơ Hoa thủ kia, gặp Họa…Thủ lợn”

   • Hồ Tại Thiên says:

    Á, biết lão HTH là CĐV bóng đá Hà Nội rồi đấy nhé! 🙂
    Kỳ đó đấu với Hải Phòng đệ nào của lão chơi luôn cái thủ lợn xuống sân dzậy? 😕

   • Hà Thiên Hậu says:

    Hê hê…Lão HTT cứ như ma xó vậy.
    Chiến sự trong Hang lẫn ngoài Hang, cái đếch gì cũng biết.

%d bloggers like this: