Sao không thấy ai từ chức?

Thư xin từ chức.

Bài của Việt Hùng, Báo Tiền Phong.

TP – Cuối tuần qua, Tổng thống Đức Christian Wulff đã chính thức tuyên bố từ chức sau vụ bê bối vay nợ cá nhân lớn từ vợ một người bạn giàu có thời ông còn là thống đốc bang Hạ Saxony.

Ngay trước đó ngày 9-2, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Hee-Tae cũng từ chức sau khi bị cáo buộc gian lận phiếu bầu. Ngày hôm sau 10-2, ba bộ trưởng của bang Karnataka, Ấn Độ đồng loạt đệ đơn từ chức sau khi truyền hình địa phương phát cảnh những vị này đang xem clip khiêu dâm trên điện thoại trong giờ họp.

Xa hơn nữa, năm ngoái ứng viên sáng giá chức Tổng thống Pháp, ông Dominique Strauss-Kahn, từ chức TGĐ Quỹ tiền tệ quốc tế IMF sau cáo buộc xâm hại tình dục đình đám…

Ý thức về trọng trách phải là mẫu mực của uy tín và đạo đức cho nước Đức, trong phát biểu từ chức Tổng thống của mình, ông Wulff thừa nhận tuy không làm gì sai luật nhưng đã “mắc sai lầm”, đánh mất lòng tin của dân chúng. Còn 3 vị bộ trưởng cấp bang ở Ấn Độ thì quyết từ chức “để không làm mất hình ảnh của đảng Bharatiya Janata”, như họ tuyên bố. Còn ông Strauss-Kahn, nay đã hoàn toàn vô tội, tuyên bố từ chức vì “muốn bảo vệ danh dự tổ chức mà mình đã phục vụ với niềm vinh dự và lòng tận tụy”.

Nêu những ví dụ về từ chức của các quan chức khắp nơi từ Đông sang Tây, từ phẩm hàm cao nhất là Tổng thống tới cỡ quan vừa vừa hàng tỉnh (bộ trưởng bang), từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Đức tới nước đang phát triển như Ấn Độ, để thấy rằng: Từ chức rõ ràng là một hành động xảy ra phổ biến và thường xuyên trên khắp hành tinh này, bất kể họ là ai, đang giữ chức vụ gì. Và tất cả các lý do từ chức nêu trên đều vì hai chữ “liêm sỉ” mà ra, một phạm trù đạo đức cần có của con người, quan chức lại càng cần.

Ở các nước, một cây cầu sập, một vụ tàu hỏa đâm nhau, một tai nạn thảm khốc hay một vụ xì-căng-đan… đều lập tức có người nhận trách nhiệm và sau đó thường ai đó sẽ tuyên bố từ chức. Thế nhưng, hành động từ chức phổ biến đó lại dường như quá hiếm tại Việt Nam, lẽ nào hai từ “liêm sỉ” đang thiếu vắng quanh đây?

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, trong quý I này, Bộ sẽ trình Chính phủ Đề án về quy trình từ chức và văn hóa từ chức. Theo ông Tuấn, việc từ chức là bình thường nếu cán bộ đó thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ được giao, và “những người từ chức đáng được trân trọng”.

Vụ Tiên Lãng động trời

Trở lại vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nhức nhối tại Tiên Lãng, Hải Phòng mà đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có kết luận, khẳng định sai phạm của chính quyền, yêu cầu kiểm điểm. Lạ thay, đến giờ này tuyệt nhiên không thấy vị cán bộ liên quan nào đệ đơn xin từ chức.

Chỉ thấy vị quan huyện này bị đình chỉ công tác, mấy ông quan xã kia bị cách chức, chả thấy vị cán bộ lãnh đạo “đáng được trân trọng” nào dám đường hoàng đứng lên xin từ chức vì quan liêu, làm khổ dân, hại uy tín của cấp ủy Đảng và chính quyền trong vụ này cả.

Thế nên, dù Bộ Nội vụ sắp ban hành “Quy trình từ chức và văn hóa từ chức” thì hỡi những công bộc của dân, nếu biết cách giỏi thăng quan tiến chức, hãy biết cách từ chức đúng lúc để dân nhờ. Biết làm quan và cũng biết từ chức để làm dân, đó là phẩm chất không thể thiếu của quan chức muôn đời nay, khắp thế gian này.

Việt Hùng. Bài đăng trên TPO

72 thoughts on “Sao không thấy ai từ chức?

 1. Attractive section of content. I just stumbled upon your weblog and
  in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed
  account your blog posts. Any way I will be subscribing to
  your augment and even I achievement you access consistently quickly.

 2. Một người mới.

  MẤT BAO TIỀN CỦA TÔI MỚI MUA ĐƯỢC CÁI GHẾ.NAY MỌI NGƯỜI BẢO TÔI BỎ NÓ,BỎ LÀ BỎ THẾ NÀO???Tôi đã gỡ hòa đâu!

 3. Pingback: Hieu Minh blog Tiên Lãng và lề trái sảy miệng | rfi

 4. Ông nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã xuyên tạc lời ông Nguyễn Văn Thành, đặc biệt là đoạn: “Còn tác động về chính trị, khi xảy ra một cái, là ý kiến các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức hùa vào thằng Vươn luôn”
  CÒN BÂY GIỜ, TRÊN TRANG BLOG CỦA NV NGUYỄN QUANG VINH ĐÃ ĐƯỢC SỬA LẠI, KHÔNG CÒN CÁI CÂU HỖN HÀO TRÊN KIA NỮA. NHƯNG NV NGUYỄN QUANG VINH KHÔNG HỀ CÓ 1 LỜI XIN LỖI.

  1. NÔNG THÚY MAI(HẠ LANG,CB)

   Câu này muốn rõ thêm hãy đọc đây

   :”Dùng VLC Media để nghe chính xác lời Bí thư Hải Phòng đã nói gì.

   Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành nói chuyện tại CLB Bạch Đằng sáng 17-2.

   Vừa qua trên các diễn đàn mạng, blog bình luận về phát biểu gần đây của ông Bí thư Thành ủy Hải phòng. Đa số thống nhất về bản chất nội dung, tuy nhiên về chi tiết có hai câu có nhiều ý kiến khác, thậm chí là trái ngược về ý nghĩa. Lão đảo qua nhiều web, blog, kể cả clip trên Youtupe để xem bài và các comments bình luận. Rất tiếc, chỉ có khoảng 1% là soi vào “chuyên môn”: Ông ta đã nói gì. Hầu hết dựa vào cái tai của người khác, diễn dịch lại mà phê phán, chửi bới “đầy tớ”. Mình không có ý kiến gì nếu bình luận không trích dẫn câu nói của ông Thành trong ngoặc kép: “hùa về thằng Vươn luôn” và “bắt đầu từ đó luôn” hai câu này khác nhau hoàn toàn về âm và nghĩa. Nếu đã quan tâm câu nói thì cần sự chính xác, phải nghe bằng đôi tai của mình, nếu không rõ thì không thể suy diễn. Còn dựa theo ngữ cảnh, khẩu khí chỉ là yếu tố tham khảo.
   Dán lại cái còm trên nhà Trưởng thôn Khoai lang và Anh Ba sàm Còm để bà con tham khổ:
   “Chuyện Gu gờ chấm tiên lãng – Hải phòng ta đó hiên ngang chỉ biết gục đầu.
   Sau khi Bí thư Hải Phòng phát biểu, báo mạng đưa tin trích dẫn lại thư của 3 bô lão gửi Lãnh đạo tối cao cùng báo cáo của ông Chủ tịch Câu lạc bộ Trần Văn Thức. Tuy nhiên khi video clip bí thư Hải Phòng nói chuyện được tung ra thì rất ít báo đưa tin, tệ hơn số ít đó đã rút bài. Qua đó, tôi thấy cuộc đấu tranh chống tiêu cực tham nhũng của báo chí chỉ là nửa vời, không dám đi dến cùng sự thật, đúng sai rõ ràng. Và tin rằng đã có sự nhắc nhở… “mấy chú để các anh lo.”
   Đồng ý với mọi người gì thì gì, cơ bản ý nói của ông Thành là không sai. Do trên bảo dưới không nghe, ồn ào nên bí thư nói không còn bình tình, 2/3 diễn văn có nhưng đoạn nhanh và không rõ lời. Tuy nhiên, là người yêu sự thật tôi quan tâm chinh xác bí thư Hải Phòng nói gì?
   Trên mạng có nghe không rõ hay cố tình phiên dịch thành:
   “goóc gồ” rồi “tiên nãng”
   Tôi thấy toàn văn Cu vinh dịch là chính xác, trong đó có câu:
   “mạng gu gờ chấm Tiên Lãng”
   Riêng câu nhiều người quan tâm thắc mắc, ngay BBC dẫn lời thận trọng, nhưng câu này cũng à ơ ví dầu: “một số người lập tức bắt đầu…”.
   “hùa về thằng Vươn luôn”
   hay “lập tức bắt đầu từ đó luôn”
   Tôi tải clip xuống máy, dùng phần mềm VLC tua chậm, nghe rõ là:
   “lập tức hùa cùng Văn Vươn”
   Ai quan tâm kiểm chứng lại. Nhờ các bạn trẻ rành tin học, tai thính xác minh tôi đã nghe đúng không?”
   ———-
   Xin nói là lão chỉ là tay ngang tin học, Nếu bạn là người chưa rành món này, mời cùng lão dùng VCL để nghe lời vàng ý ngọc của Bí thơ.

   VLC Media player là phần mềm mã nguỗn mở – miễn phí, được cộng đồng mạng đánh giá rất cao.”
   (Theo TRANHUNG 09:ranhung09.blogspot.com/2012/02/dung-vlc-media-e-nghe-chinh-xac-loi-bi.html )

   Còn ví CU VINH -một nhà báo “tép riu” của dân với những cán bộ tai to mặt núc mỡ thì cũng lạ!

   http://www.videolan.org/vlc/

 5. muốn từ chức đâu có dễ vì ai có chức cũng dường như do” cơ cấu” mà nên với bao nhiêu ràng buộc..

 6. Gúc gồ chấm được Tiên sư
  Lãng ta túm cổ Bí thư…bỏ tù
  Bí thư có mắt như…mù
  Nói thì…ú ớ, đòi trù dập Vươn

  Chém cha cái sự…lươn khươn
  Thua, Đau, Nhục, Chán, đáng thương cả…đàn
  Anh Vươn nghị lực…ngút ngàn
  Đánh tan một lũ bạo tàn bên trên

  Thành tưởng: Thành chắc, Thành bền
  Hóa ra thành…đất, xây đền…Đoàn Vươn

 7. Pingback: Hieu Minh blog Phát biểu của Bí thư Nguyễn Văn Thành tại CLB Bạch Đằng | rfi

 8. Sưu tầm

  Anh Việt Hùng quên là ở ta cũng có quan từ chức. Đây nhé.

  CÓ MỘT NGÀY

  Có một ngày
  Rời chậu cảnh, cây ra ngoài đất bãi
  Đất cằn hơn và bãi rộng hơn
  Có một ngày
  Không vui sướng cũng không ngần ngại
  Tôi rẽ vào ngả đời
  Gập ghềnh hơn mà thanh thản hơn!
  Tết này có ai cho rượu ngoại?
  Càng thấu tình men lá rượu ngô trong
  Xuân này thôi họp hành lễ lạt
  Cha dắt con đi chơi non biếc nắng hồng
  Giờ như bao chú cô bác khác
  Cha loay hoay tìm việc để nuôi con
  Chút gian khó CỦA đời cha sẽ nếm
  Để gần hơn bao thân phận mất còn!

  Trần Đăng Tuấn
  Hà Nội, 3/11/2010

  1. Con mắt còn lại

   Chú Tuấn này đúng là người Nam Đinh “phá cách’. Giờ Chú ấy đang làm. TGĐ công ty truyền thông AVG, cuồi năm 2011 vừa rồi bác ấy còn sáng lập chương trình nhân đạo “Cơm có thịt” cho trẻ em vùng cao biên giới phía Bắc. Chú ấy khác với đa số quan chức khác là chú ấy có trình độ, khả năng của mình, còn các ông kia thì: quan trường là chốn mưu sinh vì không làm quan họ chẳng làm được việc gì khác.

  2. chan

   Thấy bài thơ của bác T Đ T em lại nhớ mấy năm trước ở Amsterdam .
   Em đang lang thang ở phố đèn đỏ thì nhìn thấy bác Trần Bình Minh với
   khoảng chục người thế này cũng đang đi ngắm phố .Các bác ấy ko biết rằng có có một người đàn ông Việt lặng lẽ quan sát các bác và cười tủm .Chủ em vừa đến hỏi”mày quen họ à ?”em nói “ko đâu”nhưng tao biết họ có cả giám đốc đài truyền hình việt Nam đấy .Kể ra làm quan ta cũng hay .Các nếu thích là ra nước ngoài chơi ,ngắm phố phường tây,he he .

   1. Phố đèn đỏ là hợp lệ thì mấy ông đi ngắm có sao đâu bác chan 🙂 . Không rõ mấy năm của bác là bao nhiêu năm nhưng ông TBM mới chỉ làm TGĐ VTV từ tháng 5 năm ngoái, sau ĐH 11. Trước đấy ông ta làm Phó Tổng (từ 6/2010, vụ khiến ông TĐT chạnh lòng ra đi),. Trước nữa là phó bí thư Nghệ An. Trước nữa lại là phó tổng VTV …. 🙂

   2. chan

    Bác XT đã hỏi thì mình xin nói .Bác TBM ghé thăm Amsterdam là khi ông đã rời HN và chưa quay lại HN .Phần còn lại cứ để nó mờ mở ,ảo
    ảo thì hay hơn bác ạ .

  3. Anh Việt Hùng và nhiều người người đây có lẽ chủ yếu muốn nói về từ chức vì danh dự. Trường hợp ông TĐT, giang hồ đồn thổi cũng là do tảng đá TBM án ngữ trước mắt, ông TĐT gần như không còn cơ lên nữa nên mới từ, ra ngoài làm cho thoải mái. Không bình luận đúng hay sai nhưng xét về bản chất, vụ này không giống mấy vụ anh VH và mọi người đang nhắc tới.

 9. Re-com đến đây thì mệt quá. Việt Hùng bảo là viết báo in không sợ bằng entry đăng trên blog. Hắn chui tịt trong hang ở 15 Hồ Xuân Hương, không dám ngo ngoe, chỉ đọc còm và tủm tỉm. Nhưng nói thật với VH, đăng lên blog thì VH tìm được ối ý tưởng cho TP.

  Phải cảm ơn bà con chứ 🙂

 10. vd

  Không cho từ chức! Giữ lại để giáo dục nội bộ.! Cho từ chức thì rất nguy hiểm, chúng lạ gì bên trong. Chúng diễn biến thì sao?

 11. Đinh Kim Phúc

  Kính gửi Ông Hiệu Minh, chuyên gia IT

  Hôm nay tôi mới biết có một tên tiến sĩ ở Hải Phòng phát hiện ra trang google.tienlang?
  Nó là cái giống gì vậy? Xin ông giải thích dùm.
  Cám ơn.

  1. Dạ thưa bác ĐKP. Trang Google.tienlang mới được tạo ra do sự kiện cưỡng hiếp đất ở Tiên Lãng mới đây.

   Có thể trang này chưa được cặp nhật lên internet, chỉ có vị tiến sỹ đó biết thôi.

   Bác làm ơn cho đường link để bà con tham khảo.

  2. Thưa bác ĐKP, HP có Đảng HP nên chắc cũng có cái HP Net riêng của họ. Trang mà bác nói có thể thuộc cái HP Net kia chăng?

 12. trần tài

  thưa các bác ,
  Các bác đã đưa nhiều lý do tại sao VN không có văn hóa từ chức . Có lẻ các quan cũa nước ta chưa bao giờ biết tới hay chưa hiểu điều sau đây ? Hay đã biết và hiểu rồi nhưng chưa có dũng khí để thực hiện .
  Mạnh Tữ đã nói : ” Việc lớn nhứt , quan trọng nhất của một người không gì hơn chử NHỤC ” . Vì sao ? Vì hiểu được chử nhục này , ta có thể sửa đổi được tất cả các lỗi lầm . Nếu không hiểu được chử nhục , ta sẽ phóng túng làm càn , đánh mất nhân cách , không khác gì cầm thú . Nhửng lời trên chính là bí quyết chân chánh để sửa lổi . (Trích từ sách Làm Chủ Vận Mệnh của Viên Liễu Phàm đời nhà Minh bên Trung Quốc ) .
  Nhận xét : VN muốn bắt kịp các nước láng giềng như Singapore hay Hàn quốc , nên đưa điều này vào chương trình giáo dục Trung và Đại học .

 13. Tantruonghung

  Một chế độ có hơn 65 năm( nếu tính từ 1945) và biết bao sai lầm mà bây giờ mới đề cập đến sự từ chức tức là quan chức chế độ đó quá “lỳ” và chế độ đó cũng như vậy. Sau nữa, bộ nội vụ mà soạn thảo văn bản về văn hóa từ chức là “đá lộn sân” vì văn hóa không phải lĩnh vực của bộ này và từ chức hay không là do nhận thức của cá nhân nắm chức vụ đó, không thể quy định bằng biện pháp hành chính. Đề án này ra đời có khi càng không có người từ chức.

  1. Bác Tân Trường Hưng cho một bài “Tại sao từ chức khó ở VN” đi… Chủ đề hay đấy. Blog Cua đang thiếu bài.

   Thanks.

   1. Tantruonghung

    Cám ơn HM, tôi rất muốn tham gia nhiều song sức khỏe không được tốt. Tôi sẽ hết sức cố gắng. Đề tài HM nêu tôi rất tâm đắc.

 14. Bác Ba Phi

  VĂN HÓA TỪ CHỨC VÀ BÀN CỜ TIÊN LÃNG

  Chức quyền quan lộ bán mua
  Ngu sao từ chức để thua bạn bè
  Hải Phòng Tiên Lãng hai phe
  Phe dân phe đảng hai xe đối đầu

  Chiếu dồn phe đảng lo âu
  Bàn cờ Cống Rộc còn lâu mới tàn
  Phe đảng thí tốt mở màng
  Rút về phòng thủ chỉnh trang quân mình

  Tập trung đánh nước cờ rình
  Tăng cường quấy nhiễu nghi binh lan tràn
  Phe dân chủ động dàn ngang
  Bloger, nhà báo,… sẵn sàng xông pha

  Cùng nhau đoàn kết một nhà
  Quyết giành công lý về ta mai này
  Cuộc cờ đang đến hồi gay
  Kính mời cô bác chung tay tiếp cờ.

  1. Bác Ba Phi dạo này quay sang thơ thẩn. Ba Phi phải có chuyện cười cho bà con vui cuối tuần. Bác thử vài chưởng cho bà con xem. Cảm ơn bác.

 15. Thanh Kien

  Ông này lạ, chức tôi bỏ tiền ra mua thì tôi phải sở hữu chứ.
  Có khi nào ông bỏ tiền của mình cho người khác không hả?

 16. Cá Kèo

  Họ đang chờ “cách chức” hay không đó bác Tổng. Nhỡ lỗi minh chỉ kiểm điểm thôi, từ chức có mà dại à…biết bao tiền của chứ chơi đâu

 17. Thưa các bác,

  Bộ Nội vụ sắp ban hành “Quy trình từ chức và văn hóa từ chức”
  và cũng chuẩn bị ban hành “QUY TRÌNH TRANH CHỨC & VĂN HÓA TRANH CHỨC” !

   1. Cụ TC nói đúng đấy, Bộ Nội Vụ cần đưa ra “Qui trình ban hành các qui trình” rồi dựa vào đấy mới ban hành các qui trình khác được 🙂

 18. kit,ki

  Kính các Bác.
  Tôi là người thường xuyên đọc bài của bác Cua nhưng chẳng bao giờ giám Còm vì tự ti quá nhưng hôm nay đọc bài này “tự nhiên” lại muốn có ý kiến :
  Từ chức là việc bình thường của một người ( hay một tập thể ) nếu tự xét thấy mình ( hoặc chúng mình ) không làm tròn nhiệm vụ ,chức trách ..được giao để người khác ( hoặc nhóm khác ) giỏi hơn , có khả năng hơn thay mình… Cái này đã có từ rất lâu rồi .
  Về phương diện nhà nước nếu thấy ai không đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ thì cách chức ( nếu nặng ) hoặc cho thôi chức ( nếu nhẹ ) chứ.
  Bây giờ Bộ nội vụ lại phải soạn ra “Quy trình từ chức & văn hóa từ chức ” nữa thì thật không hiểu nổi.
  Nhưng các bác cứ đọc kĩ mà xem ăn nhau là ở chứ Đề án ấy.

 19. Trước đến giờ cán bộ cao cấp nhất của VN từ chức vì bê bối là ông Lê Huy Ngọ , vụ LTKO, mặc dù theo tin đồn thì ông Ngọ dính vào vụ này cũng không nhiều.

  Thỉnh thoảng báo chí cũng ầm ĩ được mấy hôm khi có mấy ông cán bộ cấp vụ hoặc cấp sở từ chức nhưng ngoài ông Ngọ đúng là chưa có ai từ chức vì lý do sai phạm/bê bối . Ông thì bất bình, ông thì từ chức ra làm ngoài lương cao hơn…

  Bản thân XT cũng “từ chức” 3 lần rồi. Nói cho oai chứ là xin thôi việc chứ XT chả có chức gì mà từ 🙂 . Lần đầu xin thôi làm viện sỹ để ra làm ngoài. Lần thứ 2, nghỉ việc để sang Mỹ đi cày với tâm niệm Ta sẽ đến những nơi nào còn giặc. \ Ta chưa về khi tổ quốc chưa yên Lần 3 cách đây gần 10 năm, XT nghỉ việc để vượt biên sang Úc. Lần 3 này cân nhắc cũng nhiều vì mình bắt đầu có một cái chức còi rồi 😀

  1. Ông Ngọ tuổi trâu ngựa nên khổ… Lẽ ra cố bám ghế có phải vợ con được nhờ…

   Đùa thôi, việc bác Ngọ từ chức đã để lại dấu ấn cho quan trường xứ Việt một tiền lệ là, quan VN cũng từ chức đó chứ.

 20. Hồ Tại Thiên

  1) Nóng trong ngày:
  Chiều 21/2/2012 TU HP thống nhất quyết định:

  “Liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất trái luật tại Tiên Lãng, trong tuần này chủ tịch UBND TP.Hải Phòng sẽ ký quyết định cách chức chủ tịch và PCT huyện này.

  Thông tin trên được một vị lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng cho biết trên Tiền Phong tối 22/2.

  Theo đó ông Lê Văn Hiền – chủ tịch huyện Tiên Lãng và ông Nguyễn Văn Khanh – PCT huyện sẽ bị cách chức trong tuần này.”(nguồn : VNN)

  2)Nóng ngày sau:
  Chiều ngay…/…/… TW Đảng thống nhất quyết định:

  “Liên quan vụ TL, trong ngày sau CT nước sẽ cách chức…(tự điền vào chỗ trống)”(nguồn : Lòng Dân)

  1. Nóng ngày sau tiếp

   Sáng ngày /…/… Tin từ ANM: Đồng chí HTT đã được mời về trụ sở CAP để làm việc vì đã đăng tin mang tính kích động trên 🙂

   Từ khi tôi làm Tổng Cua đến nay đã 3 năm, tôi chưa cách chức còm sỹ nào. Thế mà đồng chí HTT dám đưa tin đồn nhảm 🙂

 21. Mr Kitchenhand

  Xin lỗi các bác vì lạc đề. THứ nữa là còm của em chưa được biên tập. Nghĩ sao viết vậy. Định không post, nhưng mà cứ đắn đó thì bao giờ mới post. Đúng sai thế nào các bác góp ý! Xin chân thành cảm ơn!

  rằng …

  1. Labor at war

  Khi tôi bắt đầu viết những dòng này (15:30 ngày 24 tháng 2 năm 2012 – giờ địa phương) thì bà Thủ tướng Australia đang chủ trì buổi họp báo tại Melbourne. Nội dung không có gì khác ngoài việc bảo vệ vị trí lãnh đạo trong đảng lao động tại Úc, cũng có nghĩa là tại vị ghế thủ tướng. Đó là một phần diễn biến của “Labor at war”, theo cách gọi của báo chí địa phương. Vậy, có điều gì khiến tôi phải vội vã viết ra những dòng này?

  Lý do đầu tiên phải nói đến là tính thời sự. Là người quan tâm đến các vấn đề chính trị, hẳn nhiên mỗi động thái của chính phủ, của các đảng phái đều mang lại những suy nghĩ, những lập luận để tiên liệu những sự việc tiếp theo. Mà suy cho cùng, trong bất cứ cục diện chính trị nào, các bên tranh chấp đều hướng đến lợi ích của cộng đồng, cụ thể ở đây là của quốc gia. Vì thế, ảnh hưởng có tính thời sự này có thể liên quan đến một loạt các chính sách của Úc, và đến uy tín của đảng lao động, đến kết quả bầu cử vào nhiệm kỳ tiếp theo; tuy nhiên, đó có phải là thông tin tốt cho đảng liberal hay không thì vẫn là một câu hỏi mở, rất mở.

  Lý do thứ hai tôi nghĩ đến là sự đấu tranh trong nội bộ một đảng cầm quyền. Khi ông Kevin Rudd làm thủ tướng thì người làm phó của ông chính là Thủ tướng đương nhiệm Julia Gillard. Tuy nhiên, sau một đêm “chính biến” có tính lịch sử của đảng Lao động, cũng là của Úc thì ông (sau đó) trở thành bộ trưởng ngoại giao trong chính phủ của bà Julia. Để rồi, tuần này ông tuyên bố từ nhiệm, để mở ra một cuộc cạnh tranh khác, cạnh tranh chiếc ghế thủ tướng.

  Điều đáng nói ở đây là cuộc cạnh tranh trong nội bộ một đảng. Họ, những người cùng một ê-kíp, nhưng có những cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác nhau; vì vậy, họ buộc phải đấu tranh với nhau vì lợi ích chung của cả quốc gia.

  Có ý kiến cho rằng, việc đấu tranh đó sẽ làm suy giảm uy tín của đảng lao động, là lợi thế cho đảng liberal trong kỳ bỏ phiếu tới. Chưa chắc!

  Nếu cuộc đấu tranh của ông Rudd lần này nhằm loại bỏ sự trì trệ, sự mất lòng tin trên một số vấn đề của quốc gia thì đương nhiên đảng lao động đang trên quá trình hoàn thiện mình. Điều mà chúng ta có thể nhìn nhận về khía cạnh đấu đá nội bộ cũng có thể được xem là quá trình tự hoàn thiện mình.

  Thiết nghĩ, đấu tranh trong nội bộ đảng là một giải pháp tốt để cho tổ chức đảng đó trở nên mạnh hơn, loại bỏ được sự thỏa hiệp nguy hiểm, điều mà có thể dẫn đến giảm uy tín của cả tổ chức đảng trước dân chúng.

  Vì thế, với thể chế hiện tại, người dân Úc luôn có quyền tin tưởng vào một kết quả có lợi cho quốc gia.

  2. Trông người mà ngẫm đến ta

  Tôi không hề có ý so sánh, nhưng sự việc đang diễn ra tại Úc đã để lại đôi điều suy nghĩ về một thể chế chính trị tại Việt Nam.

  Nhiều bài viết trước đây có đề cập đến một cụm từ là lỗi hệ thống. Cách hiểu của tôi ở đây là sự sai lầm trong lựa chọn thể chế chính trị, thể chế nhà nước hiện nay. Nói một cách thẳng thắn thì đó là sự độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản đối với toàn bộ đất nước.

  Tôi giả định rằng để đất nước như ngày hôm nay, đảng cộng sản Việt Nam đã có vai trò quyết định. Vì thế, vai trò lãnh đạo của đảng bây giờ là do lịch sử quyết định, chứ chẳng phải sự sáng suốt của ai cả.

  Lịch sử là lịch sử và chúng ta phải tôn trọng lịch sử. Vậy, hiện tại chúng ta phải làm gì?

  Trên thực tế, các sức ép của thời cuộc sẽ buộc tổ chức đảng phải thay đổi để tiếp tục duy trì vai trò lãnh đạo của mình. Nghị quyết TW 4 vừa qua là một nhận thức, nó chưa phải là biểu hiện của sự dồn ép. Vụ việc đang diễn ra tại Tiên Lãng là một phép thử cho quá trình chuyển biến từ nhận thức thành hành động. Rất tiếc rằng, chỉ có Tiên Lãng thôi thì chưa thể đủ mạnh để có thể tạo thành một sức ép!

  Chỉ khi nào tiếp tục nổ ra nhiều vụ việc như Tiên Lãng trên các lĩnh vực khác nhau, với các mức độ nghiêm trọng khác nhau thì chừng đó, sức ép mới đủ lớn để đảng cộng sản buộc phải thay đổi.

  Vậy thì, chúng ta cần đặt vấn đề về phương cách thay đổi. Trên một số diễn đàn, như anh Basam đã từng đề cập, rằng không nhất thiết phải đa đảng. Nhưng chúng ta thay đổi trong cung cách tổ chức của đảng, thực ra là thay đổi về cơ chế trong chính nội bộ đảng và liên quan trực tiếp đến tổ chức và hoạt động của nhà nước, bao gồm quốc hội, chính phủ và cơ quan tư pháp.

  3. Kết luận

  Bản thân cá nhân tôi vẫn ủng hộ sự lãnh đạo của đảng hiện nay, nhưng để giữ vai trò lãnh đạo của mình thì Nghị quyết TW4 không phải là biện pháp đủ mạnh. Điều cần làm là một cơ chế cho phép đấu tranh trong nội bộ đảng. Làm được việc đó không phải là bêu xấu đảng, không phải là biểu hiện tiêu cực, càng không phải là sự xúi giục của các thế lực thù địch bên ngoài; mà đó là quá trình mình bạch hóa, lành mạnh hóa các quan hệ quyền lực, củng cố các xu hướng quyết định vì lợi ích cộng đồng, thay vì các quyết định có lợi ích cục bộ.

  Hơn bao giờ hết, Đảng Cộng Sản Việt Nam cần ý thức về vai trò lịch sử của mình đối với dân tộc, đất nước Việt Nam!

  1. Hồ Tại Thiên

   Vấn đề bác quan tâm cũng chính là vấn đề tôi đề cập trong cuộc CM Hoa…, nhưng theo tôi nó chưa phải là vấn đề chính yếu.(Tôi không dám trình bày dù nung nấu lắm vì… chắc chắn bị ném đá thê thảm mà tôi lại không đủ “khiên” để đỡ như bác Tịt Tuốt)!

  2. Tôi cũng đang hồi hộp chờ kết quả “đảo chính” thứ 2 tới. Tôi muốn nói thêm 1 chút về 1 yếu tố tạo nên khác biệt giữa “Đảng ta” và “Đảng nó”. Đấy là tính minh bạch. Nội bộ một chính đảng lớn (bất kể cầm quyền hay đối lập) đều ảnh hưởng đến tình hình quốc gia và quyền được biết, được bình luận (thậm chí là cá cược) của dân được coi là đương nhiên. Cái gì cũng xử lý nội bộ và phủ ngoài 1 vòng hào quang giả tạo thì tin thất thiệt ngày càng có chỗ mà phát tán và lòng tin ngày càng bị xói mòn.

 22. Đinh Kim Phúc

  Cách đây hơn 20 năm tại TP.HCM, một quan chức đã phát biểu một câu để đời: Trong tự điển của người cộng sản không có khái niệm từ chức, vì không ai giành chức của ai. Chức vụ là do đảng phân công, chừng nào không được phân công nữa thì mới nghỉ.

  1. xanghứng.

   Cụ mà từ chức bây giờ,
   Lấy ai ngồi ghế “Vua Thơ” hang này !

  2. Ông đếch cho từ chức thì làm đếch gì ông nào. Ở lại ôm ghế, mày mà từ chức thì ông cũng phải theo. Sao mà ngu thế 🙂 🙂

 23. Sao không thấy ai từ chức?

  Sau 65 năm vẫn câu hỏi này cho thấy đã đến lúc dân chúng phải tiếp cận vấn đề một cách khác, đặt một câu hỏi thực tế, trọng tâm vào vấn đề hơn, như “sao không thấy dân chức chúng?”.

  qx

 24. xanghứng.

  Bao nhiêu năm rồi mà các cụ vẫn cứ đùa dai, vui thật. Nào là “dân chủ” này, “văn hóa” này, “sự thật” này…..nay lại còn thêm món cao lương mỹ vị này cho bữa tiệc Hoàng Gia thêm xôm tụ nữa: Từ chức !

  Cú đâu dám sánh Phượng hoàng;
  Trùn đâu lại dám nằm ngang trên Rồng.

  (Các quan ta là rồng-phượng cả đấy)
  (CD)

 25. trần tài

  thưa các bác ,
  có thể còm này không liên quan đến entry , nhưng tôi thấy nó hửu ích nên gửi đến các bác .

  Xin trích những ý tưởng nổi bật của tướng Lưu Á Châu(1) trong bài viết:
  «… nếu một hệ thống không cho người dân được thở không khí tự do và phát huy sức sáng tạo đến mức cao nhất, nếu hệ thống ấy không lựa chọn được những người tốt nhất làm đại diện cho chế độ và nhân dân để đưa vào các vị trí lãnh đạo, hệ thống ấy sẽ đi đến diệt vong ».

  « … bí quyết thành công của Hoa Kỳ không nằm ở phố Wall hay ở thung lũng Silicon mà nằm ở hệ thống luật pháp tồn tại lâu đời và ở hệ thống chính trị gắn liền với nó ».

  « … hệ thống của Hoa Kỳ được thiết kế bởi những thiên tài, và giúp cho những người ngu ngốc cũng có thể vận hành được ».

  « …một hệ thống tồi khiến một người tốt cũng hành xử tồi, trong khi một hệ thống tốt sẽ khiến ngay cả một người tồi cũng có thể hành xử rất tốt ».

  « … Dân chủ là điều cấp thiết nhất; không có dân chủ không thể có sự trỗi dậy bền vững ».

  (1) Trung tướng không quân 53 tuổi, hiện là Chính ủy của Học Viện Quốc phòng Trung quốc.

 26. Pingback: Hieu Minh blog Sao không thấy ai từ chức? | rfi

 27. Mít

  Ở Đức tổng thống là cấp dưới của thủ tướng phải không các bác? Vì tên bà thủ tướng thì cháu biết chứ ông tổng thống thấy ít khi xuất hiện lắm.

  1. Theo hiến pháp, Tổng thống Đức chỉ có tính danh dự thôi, chuyên đi cắt băng khánh thành … :). TT Israel cũng thế.

   1. Mít

    Cám ơn bác XT. Nếu thế thì cách dịch sang tiếng Việt là TT thì có vấn đề không ạ? Từ “tổng thống” nước Đức trong tiếng Anh là gì ạ?

   2. Tiếng Anh vẫn gọi tổng thống Đức là president thôi. Trên danh nghĩa, chức vụ này vẫn là nguyên thủ quốc gia và mình gọi là “tổng thống” cũng chẳng sai. Mít có thể đọc thêm về TT Đức ở đây http://en.wikipedia.org/wiki/President_of_Germany .

    Ở Việt Nam, sau HCM, chức chủ tịch nước cũng không còn nhiều quyền hành, toàn thấy tuyên bố nhưng cũng chẳng ra lệnh được cho ai 🙂

 28. Từ chức là việc làm tự nguyện. Mình tự thấy xấu hổ hoặc không thích hay không còn thấy phù hợp thì từ. Đợi trên ép xuống thì là cắt chức hoặc sa thải chứ không phải từ chức nữa.

  Dạo ông Đần, HLV bóng đá dẫn dắt đội tuyển thất bại ở SEA Games, VFF ép ông ta từ chức mà không sa thải vì phía ông ta, nhìn vào CV thấy từ chức đỡ ê mặt hơn bị sa thải và phía VFF, tiền đền bù cũng ít hơn.

  Một số người nói do Đảng lãnh đạo, muốn từ chức cũng chưa chắc được nếu Đảng không muốn. Thiết nghĩ, nếu có chút liêm sỉ, mấy ông nên công khai xin từ chức, Đảng cho hay không là do Đảng nhưng ít ra mấy ông cũng tỏ ra mình là người còn chút tử tế.

  Tuy nhiên, đúng là kêu gào liêm sỉ ở những kẻ đã cố tình gây ra những việc như ở Tiên Lãng vừa qua là điều không thể. Những chuyện như thế, cấp dưới không thể lộng hành qua mặt cấp trên. Mấy cái ghế như vậy cũng tốn kém, người thì chưa đủ thời gian thu hồi đầu tư, người thì tranh thủ vơ vét, sao buông được.

 29. Nguoi Viet

  Tại sao các nước khác lãnh đạo họ dễ dàng từ chức còn ở ta thì không? Chả phải do gene cấu tạo khác nhau, cũng chả phải do các vị nhà ta không có dây thần kinh xấu hổ như LĐ nước ngoài. Tất cả là do tổ chức XH mà ra.

  Con người ta khi sinh ra ai cũng như tờ giấy trắng. Môi trường XH nơi họ sống sẽ thay đổi họ theo thời gian. Gadhafi khi còn trẻ đã là anh hùng dân tộc, nhưng mấy chục năm với quyền hành không bị kiểm soát đã trở thành một kẻ tội đồ.

  Các ông Wullf ông Tae cũng muốn giữ ghế lắm chứ. Nhưng kết cấu xã hội dựa trên nền tảng tự do dân chủ ở nước họ không cho phép họ làm vậy. Báo chí không bị định hướng sẽ không để họ yên.

  Còn VN ta thì sao? Tại sao tôi lại phải xin từ chức khi cấp trên không muốn làm to chuyện vì ngại “xấu chàng hổ ai” hoặc “rút giây động rừng”? Hơn nữa cái chức này thuộc sở hữu của tôi, giống như tôi sở hữu một ngôi nhà sau bao năm đầu tư mới có được. Ngôi nhà tôi mua bằng tiền nên dù có đổ nát làm xấu mỹ quan thành phố thì cũng chả ai làm gì được tôi.

  Ở một đất nước mà đảng toàn trị đứng trên pháp luật thì dù có ban hành hàng trăm chỉ thị, hướng dẫn từ chức thì cũng chỉ vô ích mà thôi. Không phải những lời kêu gọi thích tỉnh lương tâm mà một thể chế XH pháp trị mới là liều vacxin hiệu quả phòng ngừa sự băng hoại của đạo đức.

 30. QH

  Chúng ta đi trên con đường chưa có ai đi, làm theo cách chưa ai làm nên phải vừa làm vừa nghiên cứu, học hỏi nếu sai thì sửa.. với tinh thần ấy thì mặc nhiên tất cả các quan chức đều có quyền làm sai, ông nào có tài có tâm thì công bảy tội ba đã là quá tốt, kẻ dốt nát lộng quyền sai be bét vẫn có cái công dám làm, vậy mới có tình trạng hễ sai phạm cách chức ngay thì lấy ai làm việc!! Nên quan chức có sai phạm muốn từ chức dể giữ danh dự ( và vài thứ khác) cũng không được vì rất khó đưa ra lí do, nguyên nhân từ chức mà không dính dáng đến ai, còn nói đã mắc tội hình sự thì chưa thấy ông nào có gan.

  1. montaukmosquito

   Nói trắng ra là “xúi cho vô bụi rậm”.

   Đường quang đãng không đi, cứ chui đầu vào rừng rậm, hèn chi cứ 5 năm lại chỉ tiến được có một bước

 31. Mr Kitchenhand

  Em bỏ cho bài này 1 sao!

  Tại sao?

  Đọc nó tức anh ách. Sao lại đem nước Đức, nước Pháp, và ngay cả Ấn Độ ra để so sánh với Việt Nam. Làm như thế là đánh giá thấp họ, hoặc chí ít là tự nghĩ rằng Việt Nam cũng đang sánh vai với các cường quốc năm châu!

  Tuy nhiên, cái cục tức nó to hơn khi bài viết chỉ đề cập đến phần ngọn. Vẫn biết không thể đề cập đến cái nguyên nhân, nhưng khi mà không thể chạm vào cái nguyên nhân ấy thì bỗng dưng bài viết chỉ còn cái sự ….nhạt toẹt!

  Có bác bảo, ở Việt Nam viết được như thế là tốt lắm rồi! Xin thưa rằng, văn hóa từ chức ở Việt Nam đã được đề cập từ lâu rồi. Đề cập đi đề cập lại. Mọi thứ vẫn thế. Tấm gương tốt như ông Ngọ chả thấy nữa, mà toàn những vị thậm chí phải chờ cấp trên kết luận mới nhận tội, huống chi đến chuyện từ chức!

  Thế thì viết thế, chứ viết nữa, mọi thứ vẫn thế!

  Hay viết để tự giải tỏa bức xúc? Xin thưa, càng viết, càng đọc, càng bức xúc!

  Cuối cùng, đồng ý với còm của bạn Noname!

  1. Dung HN

   Báo in, lại báo Tiền Phong, một tờ chỉ bán được đến phía bắc sông Bến Hải, thì viết được thế này cũng là khá lắm rồi.

   Tặng anh VH 4 sao

 32. Dung HN

  Đề án về quy trình từ chức và văn hóa từ chức…. Hết việc để làm rồi, Bộ Nội vụ ơi.

  Văn hóa là tự thân nó sinh ra, không có ai duyệt văn hóa cả. Từ chức thì chỉ cần viết một dòng “Hôm nay, tôi, Dung HN, xin chính thức từ chức cương vị Bí thư Thành ủy Hải phòng” mà không cần đưa ra một lý do nào.

  1. Duc

   Kìa bác, nếu bác từ chức thì cho em xin bác một lý do. Đại loại như ” Tôi đã làm tốt công việc được giao trong khi tôi chẳng thích làm việc tốt” hay “Tôi đã ko hoàn thành nhiệm vụ được giao trong khi tôi chỉ thích hoàn thành nhiệm vụ”. 😀 😀

   Có vậy thì từ chức mới nhanh được.

  2. Thùy Dương

   Bộ Nội vụ có thêm việc để làm chứ. Nhiều công đoạn lắm, và nhiều người tham gia ban biên soạn. Sau khi hoàn thành phải có 1 Hội đồng nghiệm thu để ban hành QT. Tóm lại phải có tiền mới ra qui trình được. Biết đâu rồi các bộ cũng đua nhau biên QT. Cuối cùng thì có 1 rừng QT mà chẳng ai làm theo QT cả 🙂

 33. Trích: “Lẽ nào hai từ “liêm sỉ” đang thiếu vắng quanh đây?” – 2 từ này thực ra vẫn hiện hữu khắp nơi có điều có thừa 1 từ đứng trước nó “vô liêm sỉ” thành ra đất nước ta mới khủng hoảng về đạo đức vì nhà dột từ nóc, dạy con sao đây????

 34. Noname

  Làm sao mà từ chức được khi cái ghế đó giá hàng trăm ngàn đô la. Chót đổ hàng đống của ra, bây giờ từ chức thì lấy gì mà trả nợ.

  Tham nhũng càng cao thì từ chức càng khó, quyền lợi dính đến cái ghế. Khó lắm ai ơi.

 35. Hồ Tại Thiên

  “Quy trình từ chức” là đã đủ, còn cái gọi là “văn hóa từ chức” nghe nó vừa lạm dụng vừa cưỡng hiếp từ ngữ quá. ( Xứ ta bi chừ sính “văn hóa”, cái gì cũng ghép được văn hóa tất : khu phố vh, gia đình vh, vh giao thông, vh từ chức, v.v…) Thực chất đó chỉ là đạo đức công chức , trình văn hóa của cá nhân.

  Sao các ngài chưa chịu từ chức ấy à? Thì đây là “nước ta” mà! Từ từ Đảng chỉ đạo, Đảng sắp xếp cái đã. Không phải anh muốn từ chức mà được liền đâu , hỏi thử “lấy người đâu mà làm việc”?

  Thôi, các bác cứ bình tĩnh, chỉ khi nào Đảng quyết thì các ngài ấy sẽ đệ đơn từ chức ngay, chứ không để bị xem là bị cách chức (đuổi việc) thì ê chề lắm.

  Nói tóm lại, các ngài có từ chức hay không là “ý ở trên”!

Comments are closed.