Tụ tập ở…DC

Trước Nhà Trắng. Ảnh: HM

Trưa nay mình bỗng thèm bánh mỳ kẹp thịt nổi tiếng Potbelly nên ra quán phố 17 cắt với Pennsylvania để mua. Gió khá lạnh, trời nhiều mây, âm u, theo dự đoán có tuyết rơi, nhưng cuối cùng chả có hạt nào. Mùa đông DC này không có tuyết, chán ốm.

Định mua bánh, ra công viên Lafayette ngồi ăn và ngắm xem ông bà Obama làm gì buổi trưa. Nhân có cuốn sách “Chuyện đời vớ vẩn” của anh Nguyễn Quang Lập gửi tặng, kiếm cái ghế, vừa nhai sandwich vừa đọc vào giờ nghỉ trưa.

Tới gần Nhà Trắng thì thấy xa xa cờ vàng chen mầu đỏ, có cả cờ Israel, cờ Mỹ, cờ Palestine…bay phấp phới. Lại đoán có biểu tình gì đó chăng. Hóa ra đúng, khoảng 300-400 người đang…“tụ tập” hay còn gọi là đi uống café như hồi mùa hè năm ngoái ở Hà Nội. Tổng Cua vốn kém ước lượng nên có chụp bức ảnh để bà con đoán xem đám đông là “hàng nghìn” hay “hàng trăm”.

Mình quá quen chuyện này. Lần nào có nguyên thủ sang thăm Obama là y như có biểu tình trước Nhà Trắng. Bác Giang Trạch Dân, ông Putin, bác Hồ Cẩm Đào, rồi mấy bác bên ta, đều có bà con xa nhà đón tiếp bằng cờ quạt và băng rôn.

Hàng trăm người hò hát, loa chĩa vào trong hàng rào, rồi hô đả đảo ai đó, nắm đấm giơ lên “Democracy, Democracy … dân chủ, dân chủ”, nghe rất vui tai.

Lịch tiếp khách ngày 5-3. Ảnh: HM

Lần mới đây, dân Trung Quốc lục địa mạnh mẽ hơn. Khi Hồ Cẩm Đào sang thăm, họ tổ chức một cuộc phản biểu tình với dân Trung Quốc xa tổ quốc lâu ngày, thành ra có hai phe cãi nhau vì ông Hồ.

Tin cho hay, hôm nay (5-3) đại diện cộng đồng người Việt tại Mỹ đòi nhân quyền cho Việt Nam đã vào Nhà Trắng để gặp chính quyền Obama và dự định gặp Quốc hội Mỹ vào ngày mai.

Bà con ta tới đây để ủng hộ đoàn vào Nhà Trắng và mong ông Obama nghe được tiếng nói của cộng đồng.

Lúc mới vào cổng phía Pennsylvania, thấy một chị áo dài sang trọng, kéo lê va li, chắc đi thẳng từ sân bay về đây. Nhìn cờ lá phong đoán là từ Canada tới.

Hôm trước đọc tin, rồi nghe bà con kháo nhau ngoài Eden thế nào, nhiều người cứ tưởng là đích thân Tổng thống Obama sẽ tiếp đoàn. Nếu đúng thì sự việc cũng nghiêm trọng.

Vào xem lịch của Nhà Trắng thấy Obama tiếp Thủ tướng Israel, khuyên  đừng tấn công Iran. Không thấy giờ nào Obama tiếp bà con mà nghe nói có tới 150 người vào đó.

Mình cứ băn khoăn, Nhà Trắng bé tý thế thì làm sao đủ chỗ cho 150 người. Đang đợi tin chính thức của Nhà Trắng, VOA, BBC rồi cả NVO, mãi không thấy.

Tin giờ chót cho biết, Nhà Trắng cử một cán bộ cỡ vừa vừa tiếp đồng bào ta. Ai tiếp, tiếp bao nhiêu người thì phải đợi thêm vài giờ nữa.

Người đẹp đến từ Canada. Ảnh: HM.

Thói quen blogger nổi lên, mình đi một vòng xem thế nào. Thấy bà con cũng hiền, không hò hét đả đảo hay dùng loa pin chĩa vào Nhà Trắng như mọi khi. Cũng nghe khe khẽ hô “Democracy” gì đó, rồi hát cả chiêu hồn tử sỹ. Nói chung, không khí khá yên tĩnh, hợp với một chiều cuối đông buồn ở DC.

Định giơ máy chụp vài bức ảnh thì cảnh sát đuổi tất cả ra phía vườn hoa Lafayette, không cho đứng trên đại lộ Pennsylvania hay gần hàng rào của Nhà Trắng nữa. Hình như lúc đó Tổng thống ăn trưa với thủ tướng Israel nên cần sự yên tĩnh, kẻo tiệc Ba Tư mất ngon.

Trong vòng 5 phút, đường Pennsylvania chẳng còn ai, trừ khu công viên. Tuy vậy, không gian cho tụ tập ở đây cũng rất hẹp. Cảnh sát rào hết, không cho vào khu rộng chính của công viên.

Hôm nay Obama tập trung vào vấn đề Israel là chính, khuyên giải lẫn nhau gì đó. Chả biết thủ tướng Israel có nghe không.

Chỉ biết sau khi gặp và ăn trưa sang trọng, Obama nói  “Cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel vững như bàn thạch”, trong khi Netanyahu thẳng  thừng “Israel dành quyền tự vệ và làm chủ vận mạng của mình”.

Nước Israel bé tý có vài triệu dân mà lãnh đạo giỏi thế, dám thách cả Iran và Hoa Kỳ.

Theo nguồn tin chính thức, Hoa Kỳ và Israel khác nhau về cách đối phó với Iran. Hoa Kỳ ra tay chỉ khi biết Iran sản xuất bom hạt nhân. Trong khi Israel muốn tấn công phủ đầu ngay từ khi bom còn trong trứng nước.

Mình hiểu nôm na, đến mùa bầu cử nên Obama gàn, các chú đợi anh bầu bán xong đã. Choảng Iran bây giờ là anh khó ăn khó nói. Ủng hộ các em cũng hỏng vì khó lường được hậu quả nếu Iran choảng lại, dầu đang lên giá, anh càng mất phiếu. Không ủng hộ thì bị đảng Cộng hòa chê là yếu đuối, cứ làm khó nhau.

"Vớ vẩn" sang Hoa Kỳ. Ảnh: HM

Báo chí thi nhau thông dịch lời hai ông phát biểu. Nhưng có lẽ dân ta chẳng quan tâm. Họ đợi thông cáo báo chí về cuộc gặp trong Nhà Trắng, mãi mà không thấy gì.

Đối với người Việt thì đây là win-win từ nhiều phía. Thông điệp nhân quyền đã gửi vào Nhà Trắng. Bên nhận cũng nói đại loại “Tôi nghe các vị nói rồi”. Phía bà con ta bên kia bán cầu cũng thở phào, úi giời, tưởng đích thân Obama hay Hillary tiếp mới ngại.

Còn Cua Times chẳng có gì để đưa tin. Lão Tổng đành men đường H đi về văn phòng.

Bánh mỳ Potbelly nguội tanh, nhai như nhai đá, chẳng đọc được thêm dòng nào trong “Chuyện đời vớ vẩn”.

HM. 5-03-2012.

Xem thêm: Nụ cười Barack Obama

134 Responses to Tụ tập ở…DC

 1. Tantruonghung says:

  Tôi cũng hơi bất ngờ về entry này của HM, song vì vậy mà có dịp các còm sỹ bầy tỏ quan điểm. Cá nhân tôi mong rằng blog HM tiếp tục là nơi “gặp gỡ” của mọi người trong đó có nhiều ý kiến rất đáng suy ngẫm và học tập. Trong thời gian qua HM và blog HM đã làm được điều quý giá này. Bản thân tôi luôn tôn trọng việc làm của những ai vì dân chủ và thịnh vượng cho nước nhà. Trong khả năng, hoàn cảnh của mình, mọi người hãy cùng nhau đóng góp.
  Ngoài ra blog này tiếp tục là nơi chuyện trò của nhiều giới và nhiều lứa tuổi.
  Nhân ngày 8/3 chúc các nữ còm sỹ vui vẻ, hạnh phúc và mong các nam còm sỹ quan tâm đến họ nhiều hơn.

 2. Dân Việt says:

  HM viết : “Nước Israel bé tý có vài triệu dân mà lãnh đạo giỏi thế, dám thách cả Iran và Hoa Kỳ”
  Ai bảo Israel bé. Đứng sau Israel là cộng đồng người Do thái vĩ đại trên toàn thế giới. Chỉ kể vài nhân vật trẻ măng: ông chủ Google, ông chủ Facebook là đã thấy ngợp rồi.

 3. single mom says:

  Chuyện này của Tổng là “vớ vấn” rùi, cần gì đọc ” Chuyện đời vớ vẩn” của Bọ Lập nữa ạ,hi hi

  • Tim says:

   Đúng rồi , ông HM nên cho ra tập “blog vớ vẩn” để được nổi danh như Bọ Lập. Mà entry này của ông Minh là vớ vẩn của … Chuyện đời vớ vẩn. Cùng một sự kiện mà nhà văn Phạm thị Hoài có góc nhìn khác hẳn. Bây giờ tôi hiểu how WB spend money!!!

 4. FAN TIÊN LÃNG:

  Hi hi!!! Thấy các bác Fan Lào, Fan Nga, Fan Tàu phát biểu, em là FAN TIÊN LÃNG xin góp lời:
  Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: AI ĐANG LÀM RỐI THÊM VẤN…
  http://googletienlang.blogspot.com/2012/03/vu-cuong-che-o-tien-lang-ai-ang-lam-roi.html

 5. HOA HỒNG _ SG says:

  Bác HM ơi, bác Tịt ơi, cô Kim Dung ơi, vắng các bác nhà hôm nay lạnh qúa 😦

 6. TC Bình says:

  Bây giờ là 07 giờ ( giờ VN) ngày 08 tháng 3.
  Xin được chúc tất cả các nữ độc giả, các còm sỹ của Blog này, có ngày 08/3 và 364 ngày còn lại trong năm, luôn: VUI VẺ-TƯƠI TRẺ-HẠNH PHÚC.

  • TC Bình says:

   Chết, quên mất.
   Đặc biệt, xin chúc Tiger của bác HIỆU MINH lúc nào cũng trẻ trung, xinh đẹp và nhất là gầm gừ thật khéo để bác Hiệu Minh luôn được hạnh phúc trong gia đình và trên cả blog…trường.

  • Duc says:

   Em là người đầu tiên xin nhận lời chúc của bác nhé. Cảm ơn bác. 🙂

  • Vote cho lão Tập. Chúc Tập phu nhân luôn trẻ trung, hạnh phúc và sát cánh cùng chồng trên Còm…trường

 7. Oregonion says:

  Dạ thưa em là “ngụy” và kính xin các bác xí xóa trên tinh thần của kẻ không đạp nguời ngã ngựa.

  Tôi vốn tôn chỉ sống là biết chấp nhận những điều khác mình. Nếu có cái gì giống mình thì coi như đó là điều may mắn và trân quí nó.

  34 năm ròng rã tuởng như lòng yêu nước đã hoang lạnh vì thói đời. Chưa một lần nhen nhúm khơi lại đong tro tàn và yên trí cuộc đời ví thử như lạc đà chúi đầu vào cát tìm sự bình yên.

  Bỗng dưng trong một buổi chiều lòng yêu nước cuồn cuộn trào dâng như nấm dại gặp mưa sa giữa mùa hạn.

  Lòng yêu nước lần này không có sách động chủ nghĩa quốc cộng, không có phấn kích bằng sách lược chủ nghĩa. Nếu có, thì cái có là thông điệp được gởi đi từ một nguời trẻ vô danh tiểu tốt qua những lời trần tình thiết tha, mà những nguời nhận là 130.000 ngàn trong vòng 3 tuần lễ, là khoảng 300/500 nguời đại diện họ từ khắp mọi tiểu bang. Chắc chắn tiền ăn, tiền ở cũng như mọi chi phí khác phải tự trang trải để chỉ được đứng đội mưa, đội tuyết thì há chưa phải là nguời yêu nước chân chính.

  Cho dù thế nào, “ANH LÀ AI?” thì Việt Khang đã thức tỉnh tôi, đánh động lương tâm một số đông thầm lặng tuởng đã ngủ vùi trong chăn êm nệm ấm.

  Cám ơn Việt Khang

 8. Công bằng says:

  Thấy các cụ rôm rả về cờ vàng, cờ đỏ, tôi thấy blog này cũng có bài về những lá cờ

  http://hieuminh.org/2010/07/04/co-sao-mau-dao-tren-sa-truong/

  • qx says:

   Room đang rôm rả về vấn đề biểu tình, thỉnh nguyện thư và cuộc gặp trong Nhà Trắng, không phải rôm rả về cờ quạt. Một vài trao đổi rời rạc, chừng mực về cờ chỉ có nhõn trong một còm và vài replies trong vòng còm đó, và là một phần rất nhỏ nhoi trong số hơn trăm còm của entry này.

   Bác Công Bằng nói room rôm rả về cờ vàng cờ đỏ và dẫn link sang vụ cờ quạt thì không công bằng chút nào.

   Họa bì,

   qx

  • chan says:

   Như chúng ta biết sự kiện 04-06-1989 tại Thiên An Môn Bắc Kinh đã làm cho thế giới kinh hoàng hoảng sợ trước sự giết sinh viên hàng loạt của Quân Đội TQ.Phương Tây ra sức lên án hành đông dã man đó.Trên mặt trận ngoại giao Mỹ ra sức lên án TQ ,kêu gọi cấm vận…Nhưng như chúng ta đã biết vào tháng tám 1989 một đoàn thượng nghị sĩ Mỹ đã bí mật đến Bắc Kinh gặp trực tiếp Đặng Tiểu Bình để đàm phán :Nhăm mục đích ko làm ảnh hưởng đến quan hệ và thương mại giữa hai nước.ĐTB nói một câu để đời “chúng tôi ko nợ gì các ông”.Trong khi ấy sinh viên và các nhà đối kháng TQ hi vọng vào Mỹ rất nhiều ,cuối cùng ra sao chúng ta đã biết.Nếu cứ tập trung hi vọng nơi này nơi kia ra tay giúp súc thì xem chừng hi vọng quá mong manh.Đấy là bài học cho tất cả nhân loại khi hi vọng vào Mỹ.Tôi biết chắc chắn rằng Mỹ luôn luôn chọn quyền lợi trước khi họ ra tay…

   • chinook says:

    Tiếng súng thảm sát sinh viên ở Thiên An Môn chưa dứt thì hầu hết đám sinh viên Tàu du học bên Mỹ, thành phần này đa số là COCC, bắt đầu xin tỵ nạn chính trị và được chấp thuận.

 9. Fan Lào says:

  Thấy các cụ trong blog toàn yêu nước LỚN, em thi yêu nước NHỎ.

  Làm việc với Lào không phải gì, chỉ cần sang đó mua gỗ về. Dan ở đây phá rừng cực giỏi. Vừa rồi bọn em còn xúi họ bán bớt đất ngoại ô Vientiane cho người Tầu nên tiền như đất.

  Em sang làm ăn với LAO dễ lắm, bảo gì họ nghe nấy. Chẳng bao giờ có tụ tập biểu tình. Em nghe tin là lãnh đạo LAO không bao giờ sang Mỹ. Mà có sang thì dân tới hoan hô chứ không biểu tình đả đảo như nước mình.

  Hãy yêu nước L…………..A O.

  • qx says:

   @ Fan Lào

   Sự trục trặc, khó khăn Unikey là của RIÊNG bác, trong khi đề tài entry này nói về chuyện biểu tình, thỉnh nguyện thư của mọi người đang gác bỏ lại những trục trặc, khó khăn, thiệt hai riêng của họ để lao vào lo SỰ CHUNG.

   Vài lời chia sẻ,

   qx

 10. Fan Nga # 2 says:

  Lão Cua viết entry này là mất nhiều Fan lắm đó. Tặng lão bài hát này

 11. Fan Nga # 2 says:

  Fan Nga đây, xin kính chào quí vị trên diễn đàn Cua

  Ông Cua này dở hơi, đá xéo lung tung. Hôm trước đá Nga, đá Tầu, rồi đá cả bà con mình. Bị ném đá là phải thôi.

  Hỡi đồng bào. Hãy đi theo nước Nga vĩ đại. Nước Nga của Tolstoi, Puskin, của tên lửa vượt đại châu chưa bắn bao giờ, máy bay Sukhoi chưa cất cánh đã rơi, tầu ngầm chưa bị ngư lôi đã chìm.

  Chúng tôi có xe máy Vaxkhot chạy nhanh như rùa, tốn xăng hơn tăng T54.

  Có nền dân chủ toàn vần IN, Lenin, Stalin, và bây giờ là Putin, thằng nào chống là cho đi Xiberi

  Tại sao các bác cứ theo Mỹ, Tầu làm gì. Theo Nga đi, lợi đủ đường.

  • Fan Lào says:

   Fan Nga nói thế mà đúng thật. Sukhoi chưa cất cánh đã rơi…

   BBC vừa đưa tin:

   Một chiến đấu cơ Su-30MK2 đời mới của Nga đã gặp nạn khi bay thử một tuần trước đây làm hai phi công bị thương.

   Hãng thông tấn Interfax của Nga cho hay vụ tai nạn xảy ra hôm 28/2 nhưng không được công bố.

   Hãng này cũng dẫn nguồn không chính thức nói chiếc chiến đấu cơ này chuẩn bị được giao cho Việt Nam.

   Nếu đúng là như vậy, thì đây có thể là một trong bốn chiếc Su-30MK2 mà Nga sẽ giao hàng cho Việt Nam trong năm 2012, hoàn tất hợp đồng ký từ năm ngoái.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120307_su30_crash.shtml

  • Tantruonghung says:

   Fan Nga # 2 khác hẳn Fan Nga có lẽ do “diễn biến hòa bình”. Theo tôi Fan Nga # 2 nên đổi hẳn tên kẻo có người không hiểu bỏ thêm dấu mũ thì phiền, nội dung comment như vậy thì nên là Anti Nga.

 12. Fan Tàu says:

  Các bác ở đây chỉ giỏi nói xấu bọn em, các bác bảo tụi em vừa ngu lại vừa kém cỏi, thế mà cả thế giới này có thằng nào chẳng sợ em, em mà ăn vạ thì tụi nó chết cả đám. Lần trước em còn dọn sang nhà các bác ở ngót ngàn năm đấy.

  Chưa hết, văn hóa nhà em đến mọi nơi trên thế giới rồi, người ta còn đang đổ xô đi học tiếng Trung kìa, Các bác không tin cứ về nhà bật tivi lên xem, phim nhà em đầy ra đấy. Vừa rồi em còn trao cho bác Putin cái Khổng Tử hòa bình nữa, tiếp theo sẽ là các giải như Khổng Minh văn học, Tào Tháo kinh tế, …. sẽ lần lượt có. Bác nào có nhu cầu học tiếng Trung hay nhận giải, cứ đăng kí tại đây luôn.

  Em nói cho các bác biết nhé, tụi em đã có đồ chơi nguyên tử, tiếp theo sẽ sang lĩnh vực điện hạt nhân. Các bác đừng nghĩ xấu, hàng của em là hàng china chất lượng … Mao chủ tịch, đảm bảo rẻ lại thêm hoa hồng, chỉ cần cú phone là em sang làm tất tần tật luôn. Mấy cái tàu ngầm, tàu sân bay, máy bay tàng hình em không thiếu, nó chạy đầy đường ra, chỉ vì tàng hình nên các bác không thấy thôi hihi. Khi nào cần cứ gọi em.

  Tụi em chả ghét ai cả, ai em cũng chơi được, hết Nga, Mỹ rồi VN. Các bác thấy đấy, nếu họ ghét em sao lại xài hàng của em, mà hàng của em thì vô cùng rẻ nhé, đố các bác tìm được hàng nào do các bác sản xuất có chất lượng tương đương mà rẻ hơn em đấy. Hàng của Mẽo, tụi nó toàn hét giá trên trời, hàng em nhái công nghệ khá tốt, lại vừa túi tiền các bác, Obama cạnh tranh sao bằng, thuận mua thì bán, thuận bán thì mua thôi.
  Chúc các bác có nhiều niềm vui, nhiều tiền và nhớ đặt hàng chỗ em nhé.
  Quan rất lớn đã ký và đóng dấu.

 13. Dzung says:

  Cảm ơn HM bài viết nầy vì tôi nghĩ nó thật và đã tạo cơ hội cho còm sĩ thố lộ tình cảm. Trong cái xã hội đầy rẩy nhậu nhặt, hối lộ tràn lan mà vẫn còn trăn trở cho vận nước là một điều đáng ca ngợi. Vấn đề đúng hay sai về hành động của mình thì chỉ có mình mới tự hiểu.

  Hổm rày, không biết sao Hỏa nằm ở vị trí nào mà NQL bên kia cũng bị ném đá tơi bời vì entry Bú tình và khóa cửa nhà lần nữa. Một bác thức, một bác ngủ để thay phiên canh giữ hòa bình Thế giới mà cũng không xong.

 14. HOA HỒNG_ SG says:

  Ước gì hôm nay nhà vắng khách… ❓

  • nicecowboy says:

   Ừ nhỉ !

   Đừng xa em đêm nay ba má em đã ngủ say
   Đừng xa em đêm nay đêm rất dài

   (nhạc và lời Đức Huy)

  • Con mắt còn lại says:

   Vắng hay đông khách thì có gì quan trọng đâu. Họ là cũng là một phần của diễn đàn. Tôi thì không cảm thấy phiền toái gì cả mà coi là cơ hội thì đúng hơn. Không có họ thì tôi không có cơ hội nâng cao khả năng tập trung và chuyên tâm của bản thân.

 15. Huỳnh Khải Yên says:

  Tôi cũng ở cùng quán cà phê với ông Hiệu Minh nhưng khác thời điểm và khác tâm thế thưởng thức bánh mì súp và cà phê của Potbelly. Tôi ngồi đây khi hoàng hôn xuống sau khi đám đông biểu tình đã tan hàng. Tôi cũng quan sát đám đông biểu tình và cảm nhận thời tiết nhưng KHÔNG CẦM BÁNH MÌ trên tay.

  Còn ông Hiệu Minh thì mua bánh mì rồi CỐ Ý xách ra cửa White House cách đó hai block đường nhưng viết như BẤT CẦN ĐỜI tình cờ xem chiện ruồi bu.

  Đúng ra là có MỘT CON RUỒI bu hóng chiện mà làm ra vẻ trưởng giả bất cần đời.

  Trời thì lạnh. Nhìn trang phục những người ông trích đăng cũng đủ biết. Tuyết rơi lất phất từng đợt từ trưa cho đến 6 giờ chiều. Gió Đông thổi buốt da. Ông nói:

  “Gió khá lạnh, trời nhiều mây, âm u, theo dự đoán có tuyết rơi, nhưng cuối cùng chả có hạt nào. Mùa đông DC này không có tuyết, chán ốm.”

  Không biết ông có ra thực không hay lại lấy hình và theo dự báo thời tiết mà đoán mò rồi viết.

  Chứ nếu ông có ra thì ông DẠI THẬT hay ông không biết ĂN BÁNH MÌ THỊT thật.

  Có ai ăn bánh mì thịt mà ra chổ rét buốt mà ăn. Bộ tiệm Potbelly nó ĐUỔI ông à?

  Khó nghĩ thật!

  Nếu ông có HÓNG CHIỆN như tôi và biết THƯỞNG THỨC thức ăn thì nên ra đó xem rồi trở về quán ăn bánh mì, ăn súp, uống cà phê nóng trong khung cảnh ấm cúng mà nghiền ngẫm chứ.

  Ông viết blog nghe BÁC HỌC quá nhưng sao lại VỤNG đủ đường thế này.

  Ông tính toán cho chính ông còn KHÔNG CHÍNH XÁC, thì có ai tin là ông biết ĐẾM CHÍNH XÁC số người ông chộp trong tấm hình trên.

  Khổ thật!

  • Ưng Vinh says:

   Ông Hiệu Minh đúng là chưa hiểu mình mà đi nhận định người

  • Người DC says:

   Đề nghị các bác vote hộ để làm thịt lão Cua

   (1) thumb up là ông HM ra chỗ biểu tình thật
   (2) thumb down là ông ngồi nhà bịa chuyện.

   Ta chuyển chủ đề cho đỡ nhọc đầu ba cái chuyện chính trị.

 16. Hồ Tại Thiên says:

  Hổm rày mua vé chơi xa, nay về chui vào Hang gặp bữa “chuyện đời vớ vẩn”. Không hiểu sao lại đọc còm trước khi đọc entry, thấy không khí hừng hực cả lên, nóng toàn phần. Để ý không thấy hai cây còm “danh chính”( là bác KTS và chị nhà báo) đâu cả. Lờ mờ đoán độ “nhạy cảm” của entry.

  Đọc xong …thở phào! Coi thấy có nhiều người chê anh Tổng…ham gặm bánh mì là chắc bởi… họ không thích bánh mì, thế hìhì…Cha chả, làm chủ lốc leo cũng căng quá nhỉ!

  Nhưng kiểm điểm thấy anh chủ cũng có đôi điều “lăn tăn” ví như tấm hình chụp không hết chiều ngang rồi đố bà con “vài ngàn” hay “vài trăm”? Chi bằng anh cứ nói luôn “xem xem mươi ngàn” coi bộ có ổn hơn không. Lại thêm ngay cái ngày mà mọi người coi là một bước ngoặt (mà cũng chẳng hiểu ngoặt tới chỗ mô) thì chủ nhà đọc cuốn gì không đọc lại đọc ngay “Chuyện đời vớ vẩn”. Thế mới thành chuyện.

  Thành thực mà nói, có lẽ ở bên bển chuyện biểu tình cứ diễn hà rầm nên ở chốn DC anh HM quá nhàm với “bước ngoặt chẳng ngoặt tới đâu” rồi chăng?( Đây là ý hỏi của HTT chứ không chắc là ý trả lời của chủ bút Cua nên bà con thấy nghịch ý thì nên ném đá HTT) 😦

  Tôi ở trong nước đi một vòng qua mấy tỉnh, qua vài thành thị, vài nông thôn, thấy chuyện chính chị chính em nguội như “Bánh mỳ Potbelly”. Lên mạng thì thấy hehe người ở đâu chửi người trong nước ngu, chẳng chăm lo vận nước chỉ lo miếng ăn, đời thật là lẫn lộn!

  HTT tôi cũng khoái dân chủ nhưng cứ đi đường của mình, khỏi chạy xin Ồ-Ba-Má. Cũng khoái khoe nhưng nói ra mắc công bà con chọi đá. 😦

 17. Thơ…lạc đề, lạc lối, lạc tứ, lạc lung tung

  Tiên lãng quên rồi, Tiên Lãng ơi!
  Nhớ về Vĩnh Bảo nhớ chơi vơi
  Tiên lãng, người đi không hẹn ước
  Đường lên Chân lý cứ…chia phôi

  Tiên Lãng, Đoàn Văn Vươn…hộc tức
  Văn Thành, Bí thư vẫn…oai hùng
  Hết thời gửi mộng qua…Tòa án
  Đêm mơ tìm lại… cái đầm Tôm

  Rải rác biên cương mồ viễn xứ
  Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
  Áo tù thay chiếu anh nằm…xó
  Tiên Lãng gầm lên khúc độc…Thoại

  Tiên lãng quên rồi, Tiên Lãng ơi!
  Cu Vinh bỗng dưng…chuyển đề tài
  Tiên lãng quên rồi, Tiên Lãng ơi!
  Bọ Lập vô tình…khóa com-ment

  Xin thành thật xin lỗi nhà thơ Quang Dũng vì tội xả rác thải “nhại” Tây Tiến.

 18. Tịt Tuốt says:

  Hai lão bà bà TR và DQ ơi! sao nấp hoài ngoài bụi chuối sau hang Cua vậy, Vào chơi đê!
  Thơ đê cho nhẹ bớt không khí!

  NỮA BƯỚC
  Thiếu nửa bước chân
  Tình yêu sẽ là kỷ niệm
  Thừa nửa bước chân
  Bạn có thể va vào xe điện

  Nửa bước
  Là khoảng cách
  Giữa địa ngục và thiên đường
  Giữa tình thương và thù hận
  Giữa trắng và đen
  Giữa tức thời và bất tận

  Người lớn chúng ta
  thường quên nửa bước
  Chỉ có trẻ lên ba
  Lẫm chẫm, u a
  Là biết
  Một bước gồm hai nửa bước

  Đến với anh đi em
  Đến với nhau đi em
  Bình minh hay chiều vắng
  Bão giông hay mượt nắng
  Gió bấc hay mây hồng
  Ta đi đến mênh mông
  Vượt chiều dài nửa bước

  (Phan Chí Thắng)

  Nếu bớt đi nữa lời
  Hang Cua đâu nóng vậy?
  Mỗi người nhìn một phía
  Như chưa từng yêu thương!

  Nếu bước thêm nửa bước
  Ba ta sẽ bên nhau ?
  Ngày dài cùng Đêm thâu
  Chụt chít rồi chụt chít?

  😛 😀 😳

  • Kim Dung says:

   Hi…Hi… Tớ nói thật, rất ngại tranh luận, vì nhức đầu lắm. Làm báo đã mệt mỏi, nên lên mạng tìm sự thư thái. Lên mạng, dùng nick ảo để tấn công cá nhân, xúc phạm người khác, và tự tôn mình ko phải là tư cách quân tử. Có khi còn là hèn nữa. Có khi người ta im lặng cũng là cách trả lời là vậy.

   Nhưng đây là quan điểm cá nhân, ko liên quan gì cuộc tranh luận này.

   Còn đây là thơ tớ nha 😀 😀

   Tớ thích thơ Tịt tuốt
   Dù chẳng nà chẳng nuột
   Tớ ko thích thơ trích
   Dù trăng sao gió mây
   Dù triết lý vơi đầy
   Nó ko phải Tịt tuốt
   Dù chẳng nà chẳng nuột
   Dù chỉ tám chỉ buôn
   Dù lúc vui lúc buồn
   Nhưng là thơ Tịt Tuốt
   Da tru cùng bâuxit
   Bị gậy với ngao du
   Khi chén tạc chén thù
   Ba Ta đều có mặt
   Đắng cay hay dịu ngọt
   Đông hạ hay xuân thu
   Dắt díu sau đuôi Tru
   Chuột chít và… chuột chít 😀

   • Daqui says:

    Hu hu , mình mà biết cuối đời còn có dịp văn chương thơ phú thế này thì ngày trẻ dám đi học văn lắm, để giờ còn cạnh tranh với nàng Tép Riu cho bõ tức.
    Thôi thì chàng nàng cứ việc …chụt chít cho đã đi, tớ đi chơi Hang Cua đây, cóc nấu cơm chiều đâu nhá !

   • Thơ bác Tịt cũng hay mà thơ chị Kim Dung cũng hay!
    Cảm ơn!

  • V.Anh says:

   Đề nghị trao giải Hoà bình cho bác Tịt, bác làm ngoại giao tốt hơn tình báo, và hai bà của bác cũng iu thương bác hơn. Hi hi… 🙂

 19. qx says:

  Các Bác,

  Các bác còm rất hào hứng, tui nghĩ điều đó tốt, vì hãy nói lên những gì các bác nghĩ, các định kiến về mọi sự việc liên quan đàng trong, đàng ngoài, Việt Nam, Mỹ, Trung Hoa, Nga, vv… Mọi người đã còm xuống rõ ràng là có lòng quan tâm tới sự việc liên quan đến dải đất hình chữ S rồi, điều đó không phải là điều đáng khích lệ hay sao? Rõ ràng còm sĩ có tư cách chủ động và dấn thấn hơn so với những kẻ lẩn khuất rình mò, những an ninh mạng lén lút thập thò rình sơ hở để tóm cổ, qui tội và tống ngục những người còm, những “lực lượng” bảo thủ không muốn ai nói cả, chỉ nghe và làm theo chúng ông đỉnh cao vòi vọi mà thôi.

  Để kết thúc con cà con kê, tui xin góp vài quan sát riêng mình, gọi là góp chút cho rộng đàng dư luận:

  – Những người Việt đang biểu tình hoàn toàn có thể dành thời gian cho riêng mình. Họ có thể ở nhà đú đởn với bạn bè, ôm ấp chồng/vợ, đùa chơi với con cái, đi làm kiếm tiền, đọc sách, nghiên cứu, ăn nhậu, mua sắm, du lịch, cắm trại. Những người từ các tiểu bang xa không phải bỏ tiền túi mua vé tàu bay tới chỗ Nhà Trắng. NHƯNG họ không làm thế, họ chọn cách khác, hoãn lại tất cả để hứng cái giá lạnh mà ra nới đó, mà vào Nhà Trắng hoặc đứng ngoài biểu tình.

  – Những gì họ đòi hỏi xét ra không phải cho họ. Họ không đòi hỏi quyền lợi, đặc ân, lợi thế kinh tế, chính trị, văn hóa, vv… gì cho RIÊNG họ cả.

  – Những gì họ yêu cầu, thỉnh nguyện lại là những gì các nới trên thế giới đã đang yêu cầu, đã đang thỉnh nguyện. Những điều họ thỉnh nguyện, yêu cầu mà kết quả đạt được lại không phải là những điều có hại tới nhân loài, có hại tới đời sống mọi sinh linh, giam cầm con người, hoặc lọc lừa bảo thủ.

  – Xưa nay có những cụm từ ngữ được sáng chế ra để gọi nhừng người Việt miền Nam và ngoài cõi Việt Nam. Nhưng hôm nay (không phải riêng hôm nay, mà hôm nay là ví dụ điển hình nhất) có một hình ảnh đáng ngàn lời nhạo báng: hình ảnh những người Việt chịu giá lạnh đòi hỏi quyền sống cho những người khác, nêu lên vấn đề lương tâm, vấn đề môi trường sống của con người; hình ảnh này phủ nhận thảy cả những lời miệt thị nhất như “bọn thích bơ sữa”, “bọn ăn welfare”, “bọn vô công rỗi nghề”, vv… Loại người theo các lời mạ lị kia mà có được ao ước tranh đấu, đòi hỏi quyền sống cho những người khác, mà biết “thấy sự bất bằng chẳng an” sao?

  – Cuộc gặp ở Nhà Trắng, biểu tình và ký thỉnh nguyện thư bị một chút bất ngờ (hoàn toàn có thể dự đoán được bởi ban tổ chức) là ngài Obama bận tiếp ngài Netanyahu, nên ban phò tá tiếp, rồi họ sẽ được qua bên quốc hội để giải trình. Bất luận cuộc tiếp ở Nhà Trăng ra sao, cuộc gặp ở quốc hội thế nào, sự kiện Nhà Trắng mở cổng, cổng rồi cổng, rồi cửa lại lớp cửa khác mời vào, ghi nhận cuộc biểu tình ủng hộ phái đoàn bên trong, ghi nhận bản ký tên thỉnh nguyện, là đã tạo được một CASE. Án tại hồ sơ (case). Án thì có án hình, án lương tâm, án đạo đức, vv… Case này không phải vậy là xong, mà là sẽ ghi lại làm tài liệu tiếp dân, sự vụ trong, ngoài nước. Ít nhiều, chậm mau, case là case, một bước khởi đầu cho một chuỗi hay một vụ nào đó về sau. Hôm nay chú phỉnh của chữ S đang thời địa lợi, case lương tâm này có thể bị chậm. Các bác hãy tưởng tượng dùm tôi vế ngược, không thì hãy tìm đọc những ngày phán xét của trường hợp Eichman và các tay cùng loại.

  Sơ lược vậy mà đã dài quá, mong các bác không trách.

  qx

  • Hồ Tại Thiên says:

   Ôi, nếu có kêu mơ ngược thì bác Q x kêu cháu nội, chứ cỡ tui với bác mà mơ không khéo thiên hạ đồ rằng chúng mình mơ hão. Tại sao không nghĩ ra chuyện gì nó cụ thể, nó khả thi chút chứ coi cái mòi xin xỏ nầy tôi e rằng nó lãng mạn và cũng lãng đãng quá.

   • qx says:

    “Xin xỏ”? Hành động của các người đội giá lạnh yêu cầu chính phủ nước sở tại có hành động, lời nói hoặc cử chỉ can thiệp về quyền con người là xin xỏ ư? Thế thì các cuộc “tụ tập” ở Việt Nam từ hồi 1974 vì Hoàng sa, hồi hè tới thu năm ngoái ở Sài gòn, Hà nội vì Hoàng sa, Trường sa, Biển Đông là xin xỏ ư? Tôi không ngửi nổi cái quan niệm “xin xỏ” này.

    Đối với tôi, hình ảnh và sự kiện ông Vũ văn Ninh hồi cuối tháng 2 qua Mỹ năn nỉ ỉ ôi nước Mỹ chấp nhận rằng nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường, chứ không phải là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mới là thí dụ của sự “xin xỏ”.

    qx

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác Qx nghe đâu ngửi ra mùi “vế ngược” tới gần quá nhi? Tôi can bác!
    Cái người gì đó “xin xỏ” mà bác mắng mỏ đó hình như là anh ta xin cho toàn dân Việt trong nước (nội). Khốn khổ thân anh ta. Vậy là tôi đủ hiểu bác muốn cái gì rồi.

    Tôi có một niềm tin về sự lựa chọn con đường đến dân chủ của tôi. Và cũng xin thưa với bác rằng cái mà bác hào hứng, coi là một CASE gì đó đối với nhiều người cũng chỉ là một màn kịch mà bác Tổng đã xem. Bác hăng hái còm thế là bác mơ mộng thái quá rồi đấy. Tôi vô cùng xin lỗi vì bất nhã chặn ngang dòng suy tưởng hào hứng của bác.

    Tôi không biết bác đang ở đâu, nếu bác ở trong nước thì cũng nên giao tiếp với nhiều thành phần hơn để hiểu hơn người Việt quốc nội muốn gì!

   • vuvanthe says:

    dung la da ngu, vo duyen con to ra nguy hiem

   • Hồ Tại Thiên says:

    hehe, chào anh ba sàm!

 20. Người Sưu tầm says:

  BBC Vietnamese: Kết thúc đợt vận động ở Washington DC

  Sau cuộc gặp ở Tòa Bạch Ốc, tinh thần bà con, theo ghi nhận của tôi, rất phấn khởi.

  Mặc dù cũng có một số người không hài lòng lắm, nhưng họ hy vọng vào ngày 6/3 khi mọi người trực tiếp đi vận động. Thành ra, ngay từ 9h sáng, bà con tập trung đông đủ ở Quốc hội, xếp hàng đi vào. Có thêm hai xe từ Boston đi xuống, khoảng 100 người. Tôi nhìn thấy khoảng 500, 600 người đi vận động hôm nay 6/3.

  Các bài liên quanSức ép của người Việt ở MỹMở đầu ‘lịch sử’ cho người Việt ở MỹBiểu tình đòi thả đối kháng Việt Nam
  Chủ đề liên quanNhân quyền, Quan hệ Việt – Mỹ, Người Việt ở nước ngoài Đến giờ này chưa rõ họ đã gặp được bao nhiêu vị. Tôi trực tiếp đi theo một nhóm thì đã gặp bà Loretta Sanchez, ông Ed Royce, Pete Stark và Daniel Webster của Florida.

  Những văn phòng khác, phần lớn bà con gặp đại diện của các vị dân cử vì họ phải gặp cộng đồng Do Thái – hôm nay có đến 1000 người Mỹ gốc Do Thái đi vận động cho việc đối đầu Iran. Và còn vì một dân biểu Donald Payne bất ngờ qua đời nên thời khóa biểu của các dân biểu phải thay đổi. Đó là những yếu tố khách quan gây khó khăn, nhưng cuối cùng bà con cũng cho đó là thành công vì đã được nói lên nguyện vọng của mình.

  Đến chiều khoảng 4h30, cuộc vận động chấm dứt. Mọi người tập trung ở một căn phòng dùng bữa ăn nhẹ do cựu dân biểu Joseph Cao khoản đãi.

  Nói chung bà con rất vui. Nhiều người chưa bao giờ bước vào Quốc hội. Một số người cũng chẳng biết hôm nay đi gặp ai, nói là có đi bầu nhưng chẳng nhớ dân biểu của tôi là ai, nhưng vẫn đi để ủng hộ. Nhiều người bỏ cả 1000 đôla cho vé máy bay, khách sạn. Họ cảm thấy đã đạt được cái gì đó.

  Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt khắp nước Mỹ tề tụ. Trước đây các đại hội cộng đồng cùng lắm quy tụ đại diện 20, 20 bang, nhưng lần này là đủ 50 bang. Đó là dịp để cộng đồng ngồi lại, làm quen với nhau.

  Dư luận trái chiều

  Hôm tối 5/3, tại nhà hàng Thần Tài, một người tham gia, nhạc sĩ Việt Dzũng, gọi buổi gặp bên Hành pháp là thất bại. Lúc ấy tôi vẫn còn ở khách sạn viết bài nên không dự. Khi đến để xem chương trình hôm sau thì đã gần 10h tối, các nhân vật chính đã rời khỏi. Dù vậy tôi cũng được nghe người ta bàn tán nói này nói kia.

  Nhưng cũng không ít người nói những ai chưa biết rõ thì cho đó là thất bại. Nhưng người khác bảo đây là lần đầu mình đi, chưa rành rẽ. Chưa bao giờ cộng đồng tổ chức một cuộc vận động lớn thế này. Thành ra việc tổ chức cũng có những luộm thuộm hoặc mong đợi của mình quá lớn. Thôi thì mình hy vọng ngày hôm sau sẽ làm được những gì mình chưa làm. Đấy là dư luận tôi được nghe.

  “Trong tương lại, có thể giữa cộng đồng và Tòa Bạch Ốc thiết lập một kênh làm việc với nhau. Còn làm được hay không, chưa thể biết được.”
  Tôi cũng nghe một luồng ý kiến nói là việc ký thỉnh nguyện thư được nhiều người tham gia chẳng qua là do hứa hẹn gặp ông Obama mà thôi. Nhưng ngay lúc đầu tôi phỏng vấn nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài SBTN, không nghe ông nói chuyện gặp Obama. Ông chỉ nói được Tòa Bạch Ốc mời gặp.

  Sau đó trên mạng một số người bóp méo thành gặp Tổng thống. Có thể vì thế, một số đã hy vọng gặp ông Obama.

  Nhưng tôi đã biết trước là ngày 5/3, ông Obama gặp Thủ tướng Do Thái. Có lẽ một số người chưa hiểu, nên vẫn hy vọng. Hy vọng cuối cùng không đạt được, thì họ thất vọng và một số nhân đó mà xỉa xói.

  Nhạc sĩ Trúc Hồ nói cuộc vận động vẫn chưa chấm dứt. Ông nói sau này có thể làm một thỉnh nguyện thư khác. Họ sẽ đánh giá những gì chưa đạt được để làm khác đi.

  Hôm qua Tòa Bạch Ốc nói đây chỉ là bước đầu để có đối thoại giữa chính quyền và cộng đồng. Trong tương lại, có thể giữa cộng đồng và Tòa Bạch Ốc thiết lập một kênh làm việc với nhau. Còn làm được hay không, chưa thể biết được.

  Bài tường thuật dựa trên phỏng vấn qua điện thoại với nhà báo Đỗ Dũng của báo Người Việt.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120307_congress_viet_meeting.shtml

 21. phuong says:

  ĐỌc bài của Tổng Cua thấy hay, chính xác. Nói chung bà con Việt Kiều chúng ta cũng hay nhiệt liệt hưởng ứng các phong trào thế giới phết nhỉ. MÀ ở Việt Nam thì nó vẫn cứ thế cứ từ từ rồi sẽ dân chủ hết thôi mà.

  • Noname says:

   Đợi thế kỷ sau thế nào cũng có dân chủ, bác Phương nhỉ.

   Nhớ chuyện bầu Vịnh Hạ long, rồi bầu cái ông ca sỹ gì bên Úc mà ông Xôi Thịt kể, dân ta ở nam hay bắc, cộng sản hay cộng hòa, đều yêu phong trào.

   Thấy hang Cua im ắng dù người vẫn qua lại, còm chút chơi.

 22. […] Blog Hiệu Minh. Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: Việt […]

 23. Tịt Tuốt says:

  Lại nói chơi một tí cho hang Cua thêm phần hào hứng. Phía dưới Tịt Tuốt có hỏi gã Cao Bồi Lương thiện làm rõ ý: “lòng tin ngây thơ nhưng trong sáng“(của những người ký thỉnh nguyện thư) mà gã ta đã nêu ra trong cái còm bên dưới(March 6, 2012 at 3:59PM). Tranh thủ lúc gã đang còn ngủ, Tịt tui xin “cướp pháp trường” một chốc lát.

  Trước tiên xin hỏi quí vị rằng: bức tranh hôm nay của Việt Nam là sáng lạng? Không đúng ! Đen tối ? Không đúng !….Vậy thì Lờ mờ, không rõ ràng? Đúng và Không! Trả lời…huề vốn phải không??? Bởi vì Tịt tui đang còn chờ quý vị trong blog này tham gia ! ha ha ha ..Nhưng bây giờ chúng ta hãy thử cùng nhau đặt vài câu hỏi nhỏ liên quan đến “Sự thật đau lòng nhưng không thể tránh né” của cái “lòng tin ngây thơ” xem sao nhé :

  1/ Một Đảng cầm quyền có bao giờ tự nguyện, tự giác từ bỏ quyền lực, quyền lợi không ? Câu trả lời thực sự trong lòng của mỗi người chúng ta sẽ là “Không bao giờ”. Tự giác từ bỏ quyền lực (cho dù là vì …”một Cái gì đó” , ví dụ , vì sự phát triển của đất nước chẳng hạn)? Sorry, never ! Một khi đã có cơ hội nắm quyền, hãy công bằng mở rộng câu hỏi này đến khắp các đảng phái Chính trị trên tòan thế giới xem sao ? Trước đây, hiện tại và mãi sau này thì cũng vậy thôi.

  Lịch sử thế giới cho thấy: Cho đến khi “nội bộ” nát bét , hoặc cho đến khi, do sự bất công xã hội được duy trì và tăng dần…thì lực lượng đối kháng sẽ tự nhiên được hình thành, lớn mạnh dần nếu bất công được duy trì liên tục. Đến lúc ấy việc từ bỏ quyền lực mới xảy ra , diễn biến đôi khi chỉ là linh họat chuyển đổi, đôi khi ôn hòa , nhưng rất thông thường là phải đổ nhiều máu, thậm chí có đôi khi tan thương kiểu” diệt chủng”…v.v.

  Rất hiếm những” nhà cầm quyền” đủ sáng suốt để lèo lái sự mâu thuẫn này theo một tiến trình tự nhiên và ôn hòa. Đội khi một cá nhân có thể “ công thành thân thóai” nhưng một thể chế thì …”không bao giờ”. Khi đã có quyền lực trong tay , hầu hết đều mê mờ vì quyền lợi cá nhân được ẩn nắp sau quyền lợi của “nhóm”(nhóm lợi ích), thậm chí quyền lợi quốc gia …v.v. Thông thường, họ sẽ tiến hành cũng cố lực lượng và thanh trừng phần tử đối kháng, để cố gắng duy trì sự nắm quyền càng lâu càng tốt.

  Đêm trước của thất bại thường là những “quyết định tàn nhẫn”. Tuy nhiên ,đây cũng là những gì bình thường trong tâm khãm một con người, chẳng có gì lạ Thế giới đều như vậy và ĐCS Việt Nam cũng không ngọai lệ đối với “sự thật” nói trên. Do đó, có lẽ chúng ta không nên tiếp tục “mơ” và tranh cãi về điều ấy ! Hoặc ít nhất là tôi sẽ không bao giờ để mình “vớ vẩn” với “giấc mơ” là CSVN sẽ từ bỏ hay giảm thiểu quyền lực của mình dưới áp lực của TT Mỹ Obama. Thời gian rảnh nên để hưởng thụ thú vui tao nhã, giặt tả cho cháu.. hì hì 😛

  cho dù nếu (hi hi lại là chữ nếu) bộ phận nắm quyền lỡ vì ngu dốt và tham lam, coi nhẹ sức mạnh đối kháng của “số đông thầm lặng” ấy, thì như thường lệ ngòai kết thúc thãm thương sẽ đến với họ cùng gia đình dòng tộc, họ còn có nguy cơ trở thành tội đồ trong lịch sử của dân tộc.

  2/ Còn nếu đã thống nhất như câu hỏi số một, ta hãy sang câu hỏi thứ hai . Ở một người ,có bao giờ dùng tay phải (hoặc tay trái) tự tát vào mặt mình không? (Trừ các hành vi của một người Khùng!) Ở một người, có bao giờ tay phải (hoặc tay trái) đưa ra để “ăn cắp”, để “trấn áp” mà tay kia lại “chặn giữ “ lại không ? (Trừ các “động tác” của một nghệ sỉ “kịch câm” ). Dĩ nhiên câu trả lời cũng sẽ là “không bao giờ” . Một Đảng duy nhất, đã thống nhất quyền lực vào tay mình thì tình trạng cũng tương tự như vậy, đối với những cải cách có lợi cho xã hội, có lợi cho phần động dân chúng, Không có một tiếng nói phản diện, chưa đối diẹn với một nguy cơ sống-còn, thì sẽ không bao giờ tự giác “tự tát mình” hoặc “tự giử tay mình” lại để khỏi tham nhũng, khỏi duy trì quyền lực tuyệt đối. Bởi vì Đảng không phải thằng Khùng ! Ai đang mơ về điều đó , xin hãy thức tỉnh!

  Đừng quên rằng, Chính phủ CSVN từng trải qua chuyện “đói khổ” trong quá khứ “cắn răng chịu đựng đòn thù, Cấm Vận mà vẫn không chịu quỳ gối, giữ lấy quyền lực lãnh đạo, không chịu hạ giọng với ngọai bang, bất đắt dĩ mang bobo của heo ra cho dân ăn, thì với thực trạng xã hội VN ngày nay đã có nhiều đổi mới, đời sống xã hội đã được nâng cao, dân tình còn đang ung dung hưởng những quyền lợi từ những chính sách của chính phủ, thì chuyện trông chờ TT Mỹ Obama sẽ gây áp lực đ/v chính phủ VN.

  3/ ngày xưa VNCH có thể coi là một quốc gia, một đồng minh của Mỹ để ngăn chặn làn sóng đỏ lan tràn, nhưng vì quyền lợi của nước Mỹ, chính phủ Mỹ cũng đã có thể bỏ rơi. Hiện nay VN là một nước Mỹ đang cần tranh thủ liên kết cho sự trở lại châu Á của mình. Hơn nữa Mỹ đang còn nhiều vấn đề nóng cần giải quyết, ngay cả tại châu Á, vấn đề nhân quyền cho VN thiết nghĩ không là mối bận tâm lớn của chính phủ Mỹ.

  Còn nhiều câu hỏi nữa nhưng thôi để chờ gã Cao Bồi Tốt Bụng kia vậy???

  Dù sao chúng ta cũng hảy cứ cùng nhau sử dụng hang Cua này để chia sẽ cảm nghỉ, cảm xúc và khiến nó trở thành một niềm vui phong phú, bất tận hàng ngày cho mỗi một con người trong chúng ta . Hảy để tư tưởng được tư do bay nhảy và tung tăng trong cái thế giới muôn màu muôn vẻ và tuyệt đẹp này, cho dù là tự do bay nhảy ở lề trái, lề phải, hay trung dung giữa đường! Sao cho sau mỗi “cao trào chữi rủa” sẽ đến những niềm vui hoặc những suy tư thầm lắng…. Mỗi một người trên này là một người bạn tâm giao để tâm tình, mong sao ai cũng nhận được niềm vui hàng ngày!! Ciao! 😛 😀 😳

  Vậy mới là con người bình thường chứ hén !

  • chinook says:

   Xin góp ý với Bác Tịt Tuốt một chút cho thêm phần hào hứng.

   1/ Việc người đang nắm quyền mà từ bỏ , đảng thì tôi không chắc vì sử không thấy ghi đã có trong lịch sử.

   Nước ta có Thánh Gióng “lên trời vui thú điền viên”, và một Dức Vua bỏ ngôi báu đi tu.

   Nước Mỹ thì xảy ra gần đây hơn. George Washington sau khi dành được độc lập từ nước Anh , hoàn toàn có thể xưng Vua nhưng đã không làm thế.

   2/ Người tự cắt tay để cứu mình cũng không hiếm.

   Ở Mỹ năm 2003 có Aron Raston đi leo núi một mình. Bị một tảng đá lăn đè kẹt tay, sau khi chờ 5 ngày không được ai cứu, Anh dùng một con dao thô sơ tự cắt tay,đi bộ trên 10 cây số trước khi gặp người giúp thoát chết

   Gần đây hơn, năm 2010, Jonathan Metz, trong lúc sửa lò sưởi, bị lò ngả đè kẹt cánh tay. Anh cũng tự cắt tay để sống sót.

   3/ Chuyện chú Sam thì tôi nghĩ Chú hành sử đúng như một người khách hàng ,( tôi tránh dùng từ Thuợng đế như truyền thông bên nhà), có nhiều chọn lựa. “Món hàng” nào tốt, thích hợp và giá phải chăng nhứt thì Chú mua.

   Nghệ thuật trả giá,dìm giá Chú vào hạng thuợng thừa vì vốn là lái ngưa.

   Cố Tt Ngô đình Diệm, người từng được Phó Tt Lyndon Johnson xưng tụng là Winston Churchill của Phương Đông mà chỉ vài năm sau, bị loại bỏ không thuơng tiếc.

   Thuợng tọa Thich Trí Quang, người từng “làm rung chuyển nước Mỹ” cũng phải biết thân biết phận xếp re sau kinh nghiệm tuyệt thực và đem bàn thờ xuống đường.

   Nhưng thế giới bây giờ nhiều cạnh tranh, ta cũng phải biết làm marketing , hoặc self marketing.

   Tôi nghĩ thế Bác Tuộc Tít à.

  • Noname says:

   Còm này có khác gì đổ thêm dầu vào lửa, entry đã nóng lắm rồi mà.

   Ông TT này có tài giương đông kích tây nhưng tôi vừa thumb up cho ông đó. Còm hay. Chuẩn và đúng với cảnh đất nước mình.

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   Đồng ý với bác TT nhưng bác hãy trả lời em đúng một câu thôi: CHXHCN Việt Nam? Việt Nam Cộng hoà? hay Dân tộc Việt Nam? Hãy trả lời thực với lương tâm mình?

  • Tịt Tuốt says:

   Chưa rõ ý bác TXN? Bác TXN có thể nói rõ hơn là tại sao bác lại hỏi câu này không?

   Tuy nhiên, câu hỏi này cũng mở ra một đề tài rất lý thú, xin phép chủ nhà chiếm dụng chút đất cho nó vậy. Tuy nhiên, đây là một vấn đề quá lớn, quá “hóc búa”, bài toán tới nay vẫn chưa có ẩn số, nên chỉ mong sự góp ý trên tinh thần “vui là chính”, là sự đóng góp cho một cuộc động não chung (cho dù biết mình sẽ bị…ném đá đến chết 😛 ):

   “VNCH, CHXHCNVN, hay Dân tộc VN” chọn lựa nào đây hở các bạn??
   Bảo vệ chính nghĩa VNCH ? làm gì còn cái VNCH nào , ở đâu để mà bảo vệ? Có chăng thì chúng ta (Người Việt Hải Ngoại) tập trung lại thành một cộng đồng, để giữ bản sắc người Việt ở hải ngoại, NVHN cần một cái danh xưng, và dĩ nhiên một cộng đồng mà cư dân hầu hết xuất phát từ VNCH và chạy trốn chế độ CS thì việc bảo vệ cái danh “VNCH” là một điều hiển nhiên. Cho dù, Cả về địa lý, về quốc tịch …đều không có gì rõ ràng cả, bảo vệ một cách rất mơ hồ(?).

   Sự khác biệt có thể bắt nguồn từ chủ thuyết chăng? chúng ta, những NVHN, không bao giờ ngửi nổi cái chủ thuyết “Mac-Lê”. Tuy nhiên, như tui đã nói, với sự biến đổi của thời cuộc, tất cả các chủ thuyết, “chân lý”..v.v.cần phải được định nghĩa lại.

   chẳng hạn như CN Tư bản theo định nghĩa trong “Tư bản luận” của Karl Marx làm gì còn tồn tại trên thế giới này nữa ? Họ đã tự điều chỉnh rất nhiều và chuyển sang một thể chế dân chủ tiến bộ, khôn ngoan và công bằng gấp trăm lần thời Karl Marx, đến nổi cái đầu “siêu việt” ấy nếu mà sống ở thời này thì ổng sẽ tìm ra một chủ thuyết chính trị mới mà có lẽ tòan bộ lý thuyết chứa đựng trong ấy sẽ quay sang phân tích và 100% chống lại điều ổng viết ra cả trăm năm trước ?

   Tuy nhiên” mâu thuẫu là động lực của sự phát triển chẳng lẽ lại là lý luận sai lầm của Karl Marx sao ? Thời cuộc biến đổi nhưng não trạng con người thì vẫn cứ tự dằn co với chính mình mà không chịu chuyển đổi cho hợp lý…Làm khổ lẫn nhau trong cái vòng lẫn quẩn Quốc-Cộng! Và như nhiều người đã nhận định: sẽ không có “Winner”, khó và dường như là không có giải pháp “Win-Win” nào cho cái vòng lẩn quẩn Quốc-Cộng kia?

   Chống VNCS ? Làm gì còn cái Chủ nghĩa Cộng sản nào ở Việt Nam mà đi chống hòai vậy? Có bao giờ bạn thấy Karl Marx khuyên là phải xây dựng nhanh chóng tầng lớp Tư sản và Tiểu tư sản để tạo dựng một nước “cộng sản” đầy “Người bóc lột Người” ( theo quan niệm kinh điển cũ ) như chính quyền Việt Nam đang làm không?

   Nào là những Giai cấp “Công–Nông nền tảng”, chuyên chính vô sản..v.v.. nay có còn thấy “nhai lại” đâu, trừ mấy tay CS cuồng tín, bảo thủ trong các dịp lễ lộc hết chuyện nói, thì móc ra phát biểu đề bù vào chỗ trống mà thôi?…Nhiều nhiều lắm.

   Không ai có thể chối cãi là trào lưu Tự Do Dân Chủ đang phát triển rộng rãi trên toàn thế giới và khó có một thế lực nào ngăn cản nó xâm nhập vào VN. Những chính quyền theo CNCS trước đây hiện nay có quá nhiều bất cập và cần phải thay đổi để tồn tại và phát triển. Nhưng hiện tại mà đem máu ra đổi thì họ sẽ chống đối bằng tất cả những gì đang có trong tay, và nói đến Máu thì 100% dân tộc Việt hãi hùng lắm rồi, chắc chắn 1000% không có người ủng hộ, mà những vị bỏ chạy “thóat thân’ đầu tiên là các vị lợi dụng chính trị để kiếm cơm, đánh “võ mồm” tuyệt diệu nhất hiện nay , sau đó đến các vị theo đám ăn tàn kiểu lưu manh , côn đồ nhỏ lẻ kiểu đầu gấu, xóm chợ! Gan dạ và bản lĩnh còn thua xa anh xích lô đã từng đi kiện chính quyền lấy lại 160,000 VND (khoảng 10 Mỹ kim) ở Việt Nam !

   Bạn hỏi tôi về một sự chọn lựa? đơn giản và dễ hiểu “còn Đ còn mình” là tiêu chí cho một “tình báo Hoa Nam” làm việc cho ĐCS.. (j/k 😛 )

   Chọn lựa ư? Đơn giản như là đang giỡn là: Dân tộc VN là trên hết (có khó tin không?).

   Những gì đang xảy ra có thể cho chúng ta thấy rằng, hôm nay hầu hết đều không còn muốn nói về “lật đổ” nữa rồi. Một bước tiến nữa cho “hy vọng chuyển đổi trong hòa bình“ chăng?.

   Nếu chúng ta đừng nhìn chuyện đổi thay qua cái lăng kính “ảnh hưởng bởi cái thiên kiến yêu ghét chế độ”, mà nhìn chuyện thay đổi qua cặp mắt “cái áo đã chật” cần phải thay đổi (thay đổi như thế nào là một vấn đề lớn khác), thì sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. và như nhiều người đã nói và tui cũng đã có “nói” rằng thì là có rất nhiều cách để mang đến những thay đổi, nhanh chóng, tốt đẹp hơn cho đất nước, cho dân tộc.

   Xét ra từ “Cộng sản” bây giờ không còn phù hợp để sử dụng nữa. Tui ủng hộ đất nước khi mường tượng ra những nguy cơ gây rối lọan, gây mất mát, thương tổn ,chia rẽ …tui luôn chống lại những bước đi sai tạo ra những nguy cơ ấy , tui chống lại những gì “bất cập” gây hệ lụy xã hội lâu dài….và sau hết, nếu một ngày kia Chính phủ nghiêm túc kêu gọi cùng nhau chung sức xây dựng nền Dân chủ cho Nước nhà, cho dù Đảng nào cầm quyền, Trong khả năng đóng góp của mình, tui vẫn theo dỏi và tiếp tục chống lại khi thấy có những nguy cơ như trên, vì một lẽ đơn giản Tịt tui là một người VN còn sống! Rất đơn giản há!

   Việc chúng ta tham gia vào sân chơi này, chính là một phần của Dân chủ và do lòng yêu thích Dân chủ đấy. Điển hình là châm biếm người này, đả kích người kia , trình bày quan điểm của mình mà không hề bận tâm đến giới hạn, đến “vùng cấm”, đó chính là không khí Dân chủ đó ! Chẳng phải là mọi người ở đây đã từng mong muốn tiến trình dân chủ xảy ra nhanh hơn sao? cho nên nếu có bất đồng quan điểm thì cũng xin quí vị niệm tình thương mến công gõ bàn phím mà…ném đá nhẹ tay… he he.. 😛 😀 😳

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Có thế chứ bác TT, thực ra khi đặt câu hỏi tự em cũng đã biết câu trả lời của bác. Cảm ơn Bác! Những thế hệ sinh sau 75 trong môi trường giáo dục XHCN ít nhiều cũng đã bị phủ màu đen về VNCH. Nhưng gần đây khi thông tin là đa chiều thì VNCH ra sao CNCS ra sao va đặc biệt là những gì đã đang diễn ra đó là lý do em đặt câu hỏi như vậy. Nêu như mỗi chúng ta đã đặt dân tộc lên trên hết thì việc ”lật đổ” đúng là không thực sự cần thiết mà nên chăng cả những ngươì ủng hộ VNCH hay CNCS cùng ngồi lại với nhau tìm một cách khác:” Nếu chúng ta đừng nhìn chuyện đổi thay qua cái lăng kính “ảnh hưởng bởi cái thiên kiến yêu ghét chế độ”, mà nhìn chuyện thay đổi qua cặp mắt “cái áo đã chật” cần phải thay đổi (thay đổi như thế nào là một vấn đề lớn khác), thì sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. và như nhiều người đã nói và tui cũng đã có “nói” rằng thì là có rất nhiều cách để mang đến những thay đổi, nhanh chóng, tốt đẹp hơn cho đất nước, cho dân tộc”. Cảm ơn Bác!
    PS. NHững gì bác phân tích sao giống ” Ông” bạn của em quá vậy trời! mà cũng chính ”Ông” ấy hỏi em như em đã hỏi Bác!
    – Về entry này chi không thích bác HM dùng từ ” Tụ tập” thôi, phải chăng bác HM vẫn là CNCS vậy ta?

   • Hồ Tại Thiên says:

    Suy nghĩ của bác Tịt cũng chính là suy nghĩ của đại đa số người biết nghĩ ở trong nước. Rõ ràng, mạch lạc, hoàn toàn không có gì lấn cấn ở đây. Tôi lại vote cho bác một phát!

 24. Người DC says:

  Dù buồn thế nào thì cũng nên nghe audio này để hiểu tại sao entry lại có tone như thế

  http://www.baocalitoday.com/index.php?option=com_content&view=article&id=5085:news&catid=1:cng-ng&Itemid=49

  • Noname says:

   Lại được ông này nữa. Chủ đã im rồi lại còn cố lôi ra. Nghe cái report mà biết Obama chán người Việt, tiếp lấy lệ.

 25. huythuanvu says:

  Bất kỳ hoạt động nào thúc đấy nhà nước VN tiến bộ hơn đều rất đáng trân trọng. Con số gần 140 ngàn người ký tên vào thỉnh nguyện thư dẫn đến nhà Trắng phải có cuộc gặp gỡ hôm nay rất đáng ghi nhận. Chỉ có điều băn khoăn là vẫn …cờ Vàng. Bên nào cũng hô hào đại đoàn kết, hoà hợp hoà giải vậy mà cứ khư khư quan điểm của mình? VNCH đã không còn trên thực tế gần 40 năm, cờ Vàng có lẽ chỉ còn là hoài niệm. Bên này thì vẫn cái sang sảng giọng “người chiến thắng” nghe ra rất kẻ cả, bề trên.
  Ngay trên mạng tự do mà ngôn ngữ “bên này”, “bên kia” cũng “rõ ràng mạch lạc” lắm!
  Xem ra, “non nước một nhà” sẽ còn nan giải!
  Bác HM “bị” coi là người của công chúng rồi lại “được” coi là “trí ngủ” nữa nên “bị soi” dữ quá ! Mới nói chuyện ” lề trái sảy miệng” xong.

  • Tịt Tuốt says:

   Tại sao cứ phải mong mỏi và kêu gọi “non nước một nhà” nhể?

   Một xã hội độc tài là một xã hội chết. Nhưng một xã hội luôn “đồng thuận, đồng nhất” cũng là một xã hội chết lâm sàng, khó phát triển.

   • huythuanvu says:

    Khát vọng và thực tại là hai phạm trù không triệt tiêu nhau!
    Có ai lại quan niệm vì (mâu thuẫn) động lực phát triển mà muốn đất nước luôn phải chia năm, xẻ bảy và nhân dân luôn phải có năm bè, bảy mối?

  • D.Nhật Lê says:

   Theo thiển ý tôi thì bác không nên trách như vậy về ‘cờ vàng’ có mặt ở đây. Mỗi cộng đồng có thế đứng riêng biệt để tranh đấu. Người trong nước làm theo cách trong nước. Người ngoài nước làm theo cách ở ngoài. Không thể mặc ‘đồng phục’ được vì mỗi vị trí có tính chất và xuất phát điểm khác nhau,dù mục đích tối hậu là dân chủ cho đất nước.

   Cũng theo tôi, số người ký tên đông như vậy trong thời gian ngắn chỉ có ý nghĩa ‘châm ngòi’ tích cực là hai đảng chính trị Mỹ phải chú ý đến lá phiếu của người Mỹ gốc Việt trong các kỳ bầu cử tiểu bang lẫn liên bang !

   Có người đòi hỏi qúa đáng là người VN.phải làm được như người Do Thái. Đòi hỏi vô lý ở chổ là người DT.ở Mỹ từ nhiều thế hệ,còn người VN.ta đang ở giai đoạn phát triển khởi đầu, cần có thời gian để bành trứơng mới gây ảnh hưởng được !

   Ngay từ đầu,chẳng ai lạc quan nghĩ là TT.Mỹ tiếp cả vì thế nào cũng gây khó khăn ngoại giao cho ông do phía VN.tìm cách gây sức ép. Đại diện ông tiếp thỉnh nguyện thư là được rồi.

   Việc này có tính hình thức,chứ không có mấy tác dụng nhưng là hình thức hữu ích đối với Mỹ và cộng đồng VN.khắp thế giới,chứ không riêng gì ở Mỹ !

   Nếu trong nước hiện nay lực lượng đối lập bị cấm chỉ, không được phép thì tạm thời hãy coi như đây là phe ‘đối lập’ ở ngoài nước,chứ không nên bôi bác hay nặng lời làm gì !

  • qx says:

   @ huythuanvu

   Chuyện cờ vàng là chuyện dài. Hình ảnh cờ vàng không phải cô độc, “dĩ vãng”, “hoài niệm” như thường thấy ở các nước ngoài vòm trời chxncn Việt Nam, mà có nguồn cơn và sự kết nối với chính những người bên trong nước, đặc biệt là miền Bắc.

   Sự kết nối này chẳng những không lỏng lẻo mà còn chặt chẽ nữa. Nó liên quan đến Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Hiến Pháp 1946 – cái thể chế và cái hiến pháp mà mọi người hiểu biết trong nước, đặc biệt là những người hiểu biết ở miền Bắc đang thiết tha, đang rất thiết tha, và vô cùng thiết tha vọng ngóng, kêu gọi và háo hức chờ đợi.

   Nhưng thể chế đó không có dấu hiệu quay lại. Nhưng hiến pháp kia không có dấu hiệu được ban hành. Cả hai đều không trở lại vì những lý do chính trị giấu diếm, ém nhẹm và chôn vùi vạ vật đâu đó. Những lý do chính trị kia liên quan trực tiếp đến là cờ vàng.

   Lá cờ vàng là cờ đầu tiên của nước Việt Nam độc lập, gọi là Đế Quốc Việt Nam dước thời ông Thủ tướng Trần Trọng Kim và Quốc trưởng Bảo Đại và năm 1945. Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa do ông Hồ, các đảng viên cs và các sĩ phu hồ hởi vì nền độc lập mà ra hợp tác, GIÀNH chính quyền từ chính phủ Đế quốc Việt Nam. Nói ngắn là, dù sự thật có được thừa nhận hay không, là cờ vàng là lá cờ chính danh đầu tiên có trước mọi lá cờ khác sau này.

   Nếu nói là cờ vàng là “hoài niệm”, là “dĩ vãng”, “không đại diện thể chế nào”, thì khác nào thừa nhận rằng lịch sử đã bị đánh tráo – điều mà AI CŨNG CHỐI BÂY BẨY. Lại nữa, nếu nói cờ vàng là XONG rồi, thì sự kêu gào, vọng ngóng, ao ước, thầm chí đấu tranh cho sự quay lại của thể chế VNDCCH và Hiến pháp 1945 là vô nghĩa à, vì thể chế kia và hiến pháp kia đi liền một thế hệ lịch sử với cờ vàng, đều là “hoài niệm”, “dĩ vãng” cả.

   “hoài niệm”, “dĩ vãng” cũng có sự phân biệt lý lịch bởi hậu sinh khả úy ư?

   Nam mô,

   qx

   • huythuanvu says:

    @QX tui đọc LS cờ vàng rồi bác à. Đã là lịch sử (của cờ Vàng) làm gì có ý nghĩa “cô độc”? Tôi chỉ trọng cái “chính danh”. Dù có những quan điểm khác nhau, nhưng lá cờ đỏ sao vàng đang được thừa nhận ở LHQ. Ai chọn cờ nào làm biểu tượng cho dân Việt, quê hương Việt là quyền tự do của họ. Dẫu sao, cờ Vàng trong trường hợp này có thể bị coi là có dấu hiệu bị “chính trị hoá” cuộc đâu tranh cho quyền con người của bà con hải ngoại. Mà nếu có yếu tố chịnh trị, thì nhân quyền, dân quyền lại rất dễ bị coi là “chiêu bài”. Và người nước ngoài rất có thể họ sẽ hiểu rằng, hiện có “hai nước Việt Nam”. Sức mạnh của dân tộc trong trường hợp này bị coi là ….phân tán.
    Tôi quan niệm lá cờ Vàng từng tồn tại trong lịch sử và tôi hiểu giá trị lịch sử của nó.
    Bác QX quan niệm sao là quyền của bác. Nhưng nếu bác diễn đạt: “hoài niệm”, “dĩ vãng” cũng có sự phân biệt lý lịch bởi hậu sinh khả úy ư? thì tôi thật sự không hiểu câu này!

   • qx says:

    @ huythuanvu

    Cám ơn bác đã chia sẻ. Vài dòng thế này:

    – Lá cờ vàng là chính trị, chưa bao giờ không có nghĩa đó, cho nên tui xin phép được không mặn mà gì khái niệm “chính trị hóa” cái lá cờ vàng của bác.

    – Nói thật rằng dù mọi người biểu tình có trương cờ vàng hay không trương cờ vàng, cuộc biểu tình của họ vẫn bị xem là do “chiêu bài” này nọ, do “thế lực” nọ kia, do đủ mọi thành phần, nhãn mác “kích động”, chứ tuyệt không được cho là từ tấm lòng và suy nghĩ của họ.

    Thí dụ điều tôi nói vừa rồi nên dòm qua các cuộc biểu tình trong nước hồi hè-thu năm ngoái. Bà con mình không trương cờ hoặc trương cờ đỏ sao vàng, cờ của “ta” đấy, nhưng vẫn bị cho là do thế lực thù địch kích động, làm “chính nghĩa” bị nghi ngờ, vv… đại loại. Bác nghĩ sao về điều đó ?

    Kính,

    qx

   • huythuanvu says:

    @ QX Nếu những người biểu tình cầm cờ đỏ sao vàng, hoặc cùng lúc hai loại cờ. Bác QX nghĩ sao?
    Tôi tin rằng tác động hay hiểu quả của cuộc BT tích cực hơn, khó bị quy chụp hơn!

   • qx says:

    @ huythuanvu

    Ý bạn thật hay. Thật ra du học sinh và nhiều người Việt đi làm việc ở ngoài này không chịu tham gia CÁI SỰ CHUNG hôm rồi, tiếc quá. Nếu họ cùng tham gia và dùng cờ đỏ sao vàng hòa chung với cờ vàng thì hay biết mấy. Họ đã không làm, có thể những lý do nào đó lớn hơn sự quan tâm đến quyền sống cho những người khác chăng, chỉ đoán mò thôi, nỏ biết răng.

    Hay, tui thích ý bác ghê.

    qx

   • D.Nhật Lê says:

    Tôi cho là bác HTV.không chịu hiểu thế đứng của người VN.ở ngoài nước nên bác cứ suy luận theo kiểu “đẽo chân như vừa giày” mà các nhà lý luận Mác xít thường làm.

    Nếu các du sinh viên trương “cờ đỏ” thì được nhưng cộng đồng gồm những người bỏ nước ra đi vì chính trị (nói thẳng ra vì ‘cờ đỏ’) thì theo lý luận học,không có lý do gì để họ hành động một cách mâu thuẫn hay bất nhất như thế được !

    Nếu đấu tranh dân chủ đối với người trong nước là mong đảng csVN.tôn trọng các quyền cơ bản trong Hiến Pháp và thay đổi tiệm tiến kiểu câu giờ hay nhẫn nha “nằm chờ sung rụng” về hướng dân chủ thì người ngoài nước với thế đứng độc lập,không bị ai đàn áp mà làm giống vậy là thất sách,thậm chí là hèn nhát !

    Cứ giả dụ cộng đồng VN.ở Mỹ trương ‘cờ đỏ’ thì chắc chắn báo chí nhà nước sẽ có cớ để rao giảng…rằng thì là mà…đừng bẻ nạng chống trời đấy nhé, bọn Việt kiều ‘phản động’ mà còn trương ‘cờ đỏ’ chấp nhận chế độ này thì đừng hòng đòi hỏi dân chủ đấy nhé v.v.

    Điều đáng buồn là ai cũng muốn dân chủ cho đất nước nhưng hễ có người làm thì chê đủ thứ,nhất là không muốn mình bị rụng mất một sợi lông chân nào cả ? Quả là ảo tưởng !

    Xin được góp ý thẳng thừng như thế ! Hãy tập chấp nhận sự khác biệt trong hành động mà đừng bất hòa về tiếu tiết !

   • huythuanvu says:

    @D. Nhật Lê Tui có một kỷ niệm khi khi lần đầu đến Cali. Mãi mới tìm được quán ăn người Việt (bảng hiệu tiếng Việt), vậy mà bà chủ nhất định chỉ nói tiếng Anh, rất đúng mực nhưng cũng rất xã giao. Tui phải đánh vật với vốn tiếng Anh “giả cấy” của mình để cố hiểu bà chủ. Trong khi chờ món bún vịt, tôi lân la trò chuyện, bà chủ giữ kẽ trả lời “nhát gừng”. Nhưng càng nói câu chuyện càng “xôm”, bà không nói tiếng Anh nữa mà nói tiếng Việt; Không xã giao nữa mà bà tâm sự, từ chuyện con cái bị phạt (đậu xe) đến chuyện mua nhà…Quán lúc đó khá vắng nên cứ rảnh là bà lại nói chuyện. Chỗ hút thuốc ở góc khác (hay cấm hút thuốc?), nhưng bà nói, cứ hút tự nhiên. Bát bún rất ngon mà tôi bỏ dở.

    Tôi không định “đẽo” gì cả, mà chỉ tìm kiếm sự “đồng thuận trong sự khác biệt”. Có lẽ không dễ dàng nhưng không mở lòng với nhau thì bao giờ mới có được sự xẻ chia.
    Cũng chỉ là giả thiết thôi, nhưng nếu cờ vàng và cờ đỏ cùng đứng trong một cuộc biểu tình, Chính quyền công sản chưa đàn áp thì hai cộng đồng đã “uýnh nhau” một hồi cũng tan (trước đây từng có ông chủ quan treo cờ đỏ và ảnh ông Hồ bị tấn công).

    Tôi nhận ra, không chấp nhận sự khác biệt là đặc điểm văn hoá (tiểu nông) người Việt, chứ không phải của chỉ của chính quyền. Đã là văn hoá thì không thể nói thay đổi nhanh được. Nhưng thời đại thông tin như hiện nay, đặc điểm này khó tồn tại …lâu dài hơn. Nhất là khi chúng ta thực sự thừa nhận sự khác biệt (tôn giáo, chính trị, vùng miền..) và sẵn lòng tìm kiếm sự đồng thuận (dân chủ, nhân quyền, chống độc tài, lợi ích nhóm…). Nếu không bắt đầu từ nhận thức thì bao giờ có thể có hành động.

  • hoa than says:

   Không thể có hòa giải đâu bác huythuanvu ơi.
   Quê tôi, 1 vùng quê nghèo trồng lúa ở đồng bằng bắc bộ (VN) đã trải qua thời kỳ CCRĐ, bác họ tôi là nhà khá giả, bác bị qui kết qua đấu tố là thành phần địa chủ, tôi không thật rõ không khí thù hận thời đó, chỉ biết rằng, chị cả con gái bác hiện nay đã ngoài 70 tuổi nhưng mỗi lần có dịp tụ tập anh, em họ hàng, chị vẫn hùng hồn tuyên bố sẽ mang mối thù những người làm CCRĐ đến khi chị ấy xuống mồ, dường như chị có ý ám chỉ những người đó vẫn đang còn sống cùng chị trên làng quê của chị. Vâng, đó là minh chứng khá rõ về 1 mối thù, nó ẩn chứa và hiện hữu trong lòng 1 người nông dân, đàn bà quá nửa thế kỷ vẫn không quên. Đó mới chỉ là mối thù gây tán gia, bại sản.
   Nếu là mối thù máu chảy, đầu rơi, nắm xương tàn phơi trong hoang phế, thử hỏi tôi, các vị và nhiều bà con khác có bao giờ nguôi? Khó, khó lắm.

   • huythuanvu says:

    Nếu hiểu các sự kiện lịch sử một cách đầy đủ thì những định kiến về lòng hận thù mới có cơ hội trở thành dĩ vãng. Chinh tôi cũng góp phần giải toả được ít nhiều những ân oán này. Thông tin về CCRD thì có nhiều rồi nhưng cách phổ biến những thông tin này vào lúc nào, liều lương bao nhiêu, uy tín người truyền bá thông tin đến đâu… là cả một “nghệ thuật” bác à.
    CCRD hoàn toàn theo mô hình Tàu, thực hiện CCRĐ lại toàn nông dân (bần cố nông), chỉ tiêu “địa chủ” “bổ” cho từng xã….
    Vâng nhận thức là cả một quá trình, nhưng thông tin đầy đủ sẽ làm giảm thời gian thay đổi nhận thức, chứ không thế nói là “không thể” bác à.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác Hòa Thân nói không sai mà bác HTV mong muốn cũng đúng nốt.

    Thù trả mười năm chưa muộn, chưa trả được thì đời con, đời cháu tính tiếp, hehe. Nói vui như phim kiếm hiệp ậy. Xã hội bây chừ mở mang lắm rồi, người dân đã được đả thông nhiều chiều, sự thù hận thực không còn mấy ở trong nước.

    Có một điều buồn cười là người trong nước càng kêu gọi hòa hợp, “cờ vàng” càng được thể làm reo.

    Tôi nghĩ những kiều bào thực sự mong muốn đất nước phát triển, mong muốn đất nước dân chủ là những người ôn hòa, những người không căm hận khi biết được ĐCS ngày càng ngả theo chiều hướng dân chủ, tự do. Còn ai đó nuôi hận thất bại thì mỗi sự tiến bộ, mỗi dấu hiệu mở rộng tự do, dân chủ trong nước hay mỗi sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với VN là mỗi lần tim đang lên máu.

    Nhưng rất may cái thế hệ quá đáng của cả hai phía sắp quy tiên cả rồi. Tương lai dân tộc đang ở phía trước, những hận thù rơi rớt không là vật cản định mệnh mãi.

 26. nicecowboy says:

  Mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau, môi trường sống khác nhau… vì thế nên cái nhìn của người đó vào một biến cố, sự việc, hiện tượng chắc chắn là không giống nhau. Góc nhìn khác nhau, thì dẫn đến chắc chắn sẽ có đánh giá khác nhau.

  Cao bồi luôn cố gắng ghi nhớ về điều này để biết phải thông cảm, phải hiểu vì sao một người khác có thể nhìn nhận , đánh giá sự việc khác mình.

  Hôm nay đọc trên anh Ba sàm, nhiều còm sĩ nói về HM và entry này. Cao bồi bỏ qua hầu hết, vì họ phê phán khá cảm tính và chắc là chưa đọc HM nhiều. Nhưng cũng có vài còm đáng suy ngẫm (như của anh Trung Thực, dù đoạn sau anh ta nói quá đi).

  Phải chi bài này HM viết dạng mô tả sự kiện (facts) nhiều hơn, không cần dí dóm và hơi châm biếm làm gì , không đưa nhận định (dù ngầm ý) vào bài. Viết kiêu trên thì làm cho những người quá nhạy bén nghĩ rằng HM mang sách “chuyện đời vớ vẩn” ra để ví von với sự kiện đó, HM bàng quan và thờ ơ với những bức xúc của một số người Việt ở đó…

  Mình là người ngoài cuộc, là Cao bồi ở ta chứ không phải Cao bồi ở Mỹ, nên đọc bài này thì thấy bình thường thôi, chả thấy có chút động chạm nào. Nhưng vẫn có rất nhiều những người Việt tham dự cuộc tụ tập ở DC kia với lòng nhiệt huyết, bức xúc thật sự, và rất nhiều người đã ký vào Thỉnh nguyện thư trên (với lòng tin “ngây thơ” nhưng trong sáng, là nó mang lợi ích lợi thật sự cho người Việt trong nước…, ) Nếu những người này đọc được entry này, họ sẽ cảm thấy ê chề đấy.

  Đúng ra là entry này, cao bồi không định còm. Nhưng nói ra vài lời thật lòng, có thể HM sẽ cân nhắc nhiều hơn khi viết bài.

  • Tịt Tuốt says:

   Lạy chúa! chắc là lão Cua quên Nam mô a di đà Phật 3 lần trước khi viết bài này thôi!

   Đề nghi gã Cao Bồi Lương thiện làm rõ ý “Với lòng tin “ngây thơ” nhưng trong sáng”, nếu không thì ăn chổi của nàng Duc nhé! 😛

  • chinook says:

   “và rất nhiều người đã ký vào Thỉnh nguyện thư trên (với lòng tin “ngây thơ” nhưng trong sáng, là nó mang lợi ích lợi thật sự cho người Việt trong nước…, ) Nếu những người này đọc được entry này, họ sẽ cảm thấy ê chề đấy.”

   ——————

   Đọc những hàng này của Bác nicecowboy, tôi hơi “lăn tăn” vì tôi là một người Mỹ gốc Việt “trung bình về mọi phương diện” , lại cũng ký vào thỉnh nguyện thư này(và còn hơn thế nữa…) mà …..chưa cảm thấy ê chề.

   Tôi tự cho mình là một người Mỹ gốc Việt trung bình vì khi trẻ tôi đã từng tham dự chiến tranh, đã học tập cải tạo, đã vượt biên, đã định cư, đã làm việc và đóng thuế cho chánh phủ Mỹ mấy chục năm nay.

   Ngoài thỉnh nguyện thư gửi Tt Obama tôi cũng đã ký vào Thỉnh nguyện thư cho Nghị sĩ Tiểu Bang , và Dân biểu Liên bang đơn vị bầu cử tôi cư ngụ về vấn đề nhân quyền cho Vietnam.

   Sở dĩ tôi làm thế vì tôi cảm thấy có quyền và có trách nhiệm(từ này nghe hơi ghê gớm) cho các vị đó biết những gì tôi quan tâm liên quan đến chính sách của chính quyền. Tôi cũng nghĩ là dù ngây thơ, tôi đã cố hết sức mình để giúp đồng bào bên quê nhà có một cuộc sống đáng sống hơn.

   Tôi chưa và chắc sẽ không cảm thấy ê chề về bài này của Bác Hiệu Minh vì tôi quan niệm, Bác Hiệu Minh cũng đã khéo léo, và cố hết sức mình để trình bày vấn đề tế nhị này. Cũng có thể vì tôi đã vô Hang Cua này được gần năm nay nên có một cái nhìn khác hơn một số người gốc Viet bên đây.

   Dù kết quả của Thỉnh nguyện thư này là thế nào, điều này tùy thuộc vào Chính quyền, tôi cũng sẽ không ê chề vì tin là Chính quyền đã cân nhắc kỹ quyền lợi của nhân dân Mỹ, trong đó có tôi. Tôi đã làm điều cần làm, và chính quyền cuang đã làm điều phải làm.

   Có thể tôi hơi ngây thơ và cả tin.

   • Noname says:

    Đang cố làm cho hang Cua vui lên thì gặp bác Chinook. Hay bác à.

   • hoadainhan says:

    Đốt lên 1 ngọn lửa nhỏ, le lói giữa đêm đông giá lạnh vẫn còn hơn im lặng, co ro, dẫu biết rằng, trong đoàn người sẽ có những người đi đầu, những người đi giữa và những người theo đuôi.

   • phongnguyen says:

    Rất đồng cảm với bác. Tôi cũng đã ký. Đúng như bác nói, với trách nhiệm là một công dân Mỹ, và hơn thế nữa, trách nhiệm của một người con dân Việt, tôi cũng luôn luôn muốn làm một đều gì đó, dù nhỏ, để mang lại sự tự do, dân chủ cho quê hương.

    Đúng là rất khó để Mỹ thay đỗi một chính sách từ TNT này, nhưng chúng ta cần phải làm những gì chúng ta cần làm.

    Tôi có đọc một bài báo ở VN, viết về những người lái xe máy bị phê phán hoặc mỉa mai chỉ vì họ dừng xe khi gặp đèn đỏ. Trong chuyện này tôi thấy cũng gần giống như vậy.

    Vì thế, tôi cũng hơi ngạc nhiên với entry này của TC.

   • nicecowboy says:

    Tản mạn thêm về “ê chề” và “lòng tin ngây thơ nhưng trong sáng”.

    Cao bồi rất đồng cảm và thật lòng khâm phục bác Chinook, khi biết được bác cũng đã ký vào Thỉnh nguyện Thư, và nhất là khi đọc qua đoạn cuối của bác “ Dù kết quả của Thỉnh nguyện thư này là nhu thế nào… tôi cũng không ê chề vì tin là..”

    Đó mới chính là điều đáng quý nhất : hết lòng làm những điều mình thấy là nên làm, có thể làm trong khả năng của mình. Còn kết quả thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, hoặc nói cách duy tâm hơn : tùy mệnh trời.

    Cao bồi đánh giá một người, không phải ở kết quà họ đã có, đã làm được, mà chính là những điều họ làm, dấn thân làm vì một lý tưởng, một chính nghĩa nào đó. Có thể làm hết sức mình, nhưng kết quả thất bại ! vậy thì chưa thành công cũng là thành nhân.

    P/S : Có lẽ bác Chinook hiểu nhầm chút khi Cao bồi nói ở còm trên về từ “ê chề”. Xin nói rõ thêm, tôi không hề có ý nói những người đã ký TNT, đã tụ tập trước tòa Bạch ốc ở DC vừa qua sẽ cảm thấy ê chề nếu sau này kết quả của TNT là không được như kỳ vọng (Cao bồi cho rằng phần lớn người Việt ở Mỹ cũng có suy nghĩ như bác Chinook, trước hết là làm điều cần phải làm, nên làm : tận nhân lực trước đã – sau đó mới tri thiên mệnh.)

    Cao bồi, nếu là người có ký TNT và có đến tụ tập trước White House ở DC (như cô gái đến từ Canada mà HM đề cập trong bài) sẽ cảm thấy có phần “ê chề”khi hành động trong sáng, nhiệt tâm của mình lại được xem nhẹ dưới cái nhìn có vẻ bởn cợt, châm biếm của tác giả.

    Đó là cái cảm giác “ê chề” mà cao bồi muốn nói đến ờ trên. Ê chề vì cái nhìn đánh giá hành động của mình, chứ không phải ê chề vì kết quả sau này thất bại.

    @ lão gián điệp đa mang, đa thê Tuột tuốt : (về cái ý “lòng tin ngây thơ và trong sáng”) . Những người có đức tin như trên, tôi cũng thấy họ đáng quý, và có thể đáng thương, đáng thông cảm nếu niềm tin của họ đặt sai chỗ. Nhưng họ không gì phải đáng trách. Đáng trách là những kẻ lợi dụng niềm tin này, để nhằm đạt được những mục đích vụ lợi về kinh tế, chính trị, hay gì gì đó .

    Đây chính là những kẻ có tài (tài vặt, giảo hoạt ?) nhưng thiếu cái tâm , họ thường lợi dụng niềm tin của đa số người dân để hướng người dân vào một mục tiêu lý tưởng nào đó, nhưng thực chất là để đạt được mục đích riêng của họ. Nhưng mà cụ Nguyễn Du ngày xưa đã có câu : Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.

    Cao bồi cũng quý những người có tấm lòng. Còn về tài năng ư ? Người này hơn người khác chẳng qua là nhờ có điều kiện, hoàn cảnh, môi trường thuận lợi hơn để phát triển mà thôi.

   • HOA HỒNG_ SG says:

    Cái lý, cái tình đầy đủ. HH rate up cho bác chăn bò tốt bụng 1 tem phiếu 😀

   • Tịt Tuốt says:

    he..he…gã Cao bồi Lương thiện mới chỉ giải thích tương đối về một vế: “lòng tin trong sáng”, còn cái vế tại sao là “lòng tin ngây thơ” (xin in đậm chữ “ngây thơ”)thì gã Cao Bồi Lương Thiện dường như chưa đả động tới…Đây mới là cái ý cần nghe để kéo chăn gã Cao Bồi, chứ cái ý lòng tin trong sáng kia thì chẳng có gì lạ đâu, hình như gã Cao Bồi Lương Thiện cũng đãn từng nói đến trong quá khứ nhiều rồi… 😛

   • qx says:

    @ Bác NiceCowboy

    Tui thích cái ý bác nói trong phần trả lời bác chinook, đặc biệt là điều “tận nhân lực trước đã – sau đó mới tri thiên mệnh”.

    Tui tin là dù quan niệm “tận nhân lực trước đã – sau đó mới tri thiên mệnh” tuyệt vời của bác nó mâu thuẫn với ý “lòng tin ngây thơ và trong sáng”, theo đó bác lo rằng lòng thành của mọi người tham gia bị hijacked bởi các tay thủ đoạn chính trị nào đó (là Việt Tân – tui cho là vậy vì tui cũng đang dòm họ múa may), thì quan niệm tận nhân lực trước đã vẫn mạnh mẽ trong ý của bác, sẽ dần dà đánh bạt đi sự lo lắng rằng mọi người ngây thơ. Sau vụ “gianh chính quyền” 1945, sau vụ đổi thể chế 1976, tui nghĩ dân trong ngoài không còn dại nữa đâu, họ chắc có sẵn toan tính của riêng mình.

    qx

   • nicecowboy says:

    @ lão Tuột tuốt : hehe, biết ngay lão hỏi Cao bồi cho có lệ thôi, chứ trong bụng đã muốn xã ra hết rồi. Biết thế nên Cao bồi không cần nói, thế nào lão cũng xả tuốt tuột.

    Hihi, lão xả xong ở còm phía trên rồi đấy, khoan khoái không nào ?

    Đùa thôi, lão nói đầy đủ thế thì cao bồi khỏi phải nói nhiều nũa nhá. Người tung người hứng thế là đủ rồi đấy.

   • Khách Saigon says:

    Tôi trân trọng cám ơn các bác chinook, phongnguyen, các cô chú bác và các em góp phần thực hiện Thỉnh nguyện thư.

 27. Ngo The Minh says:

  Theo nhiều nhà báo Mỹ (CNN, PBS…) phân tích thì Do Thái chỉ muốn làm ồn ào chuyện Iran sắp chế tạo bom nguyên tử để làm áp lực kéo Mỹ sâu hơn vào vụ này với mục đích:
  1/ tiếp tục cấm vận, chận bớt xuất cảng của Iran,
  2/ gây ảnh hưởng tài chánh, phong tỏa ngân hàng trung ương của Iran
  3/, Do Thái chưa có bom áp nhiệt (thermobaric, bunker buster) của Mỹ nên muốn Mỹ dùng bom này, hoặc viện trợ cho họ khi hành động (tôi xem báo thì thấy bà Dương Nguyệt Ánh, một người gốc Việt, có đóng góp vào việc chế ra bom này)
  4/ Do Thái ngại sau lưng Iran còn có Putin
  5/ ….???

  Do Thái muốn làm ồn ào trong năm bầu cử TT Mỹ để tạo áp lực trong dư luận Mỹ. Obama không muốn làm gì vào thời điểm này nhưng không thể để cử tri Mỹ cho rằng TT yếu về quốc phòng nên cũng tuyên bố cứng rắn, nói rằng sau lưng các ông (Do Thái) còn có tôi. nhưng không thích áp lực Do Thái nên cách nói chuyện với Netanyahu cũng khá lạnh nhạt.

  Do Thái khi làm thì không nói, còn khi nói ồn ào thì chắc không làm. Năm 2007 Do Thái dội bom trung tâm hạt nhân Syria xong thì thế giới mới biết. Năm 1981 Do Thái dội bom, phá hủy trung tâm hạt nhân của Iraq cũng chẳng cần vận động, tuyên truyền ai cả.

  Về chuyện 125 ngàn chữ ký đòi hỏi nhân quyền ở Việt Nam, bà Phạm Thị Hoài có bài viết ở đây:
  http://quechoa.info/2012/03/06/hai-con-số/#more-22767

  Minh

 28. Hoa Cải đỏ says:

  Chỉ thấy ông Jon Carson, giám đốc Văn phòng tiếp cận cộng đồng (Office of Public Engagement), Cô Tuyết Dương, cố vấn về dân quyền và di trú thuộc Sáng kiến Nhà Trắng về người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương

  Ðại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Ông George Selin (Vietnam Desk), ông Thomas Debass (Global Partnerships Initiative), ông Eric Barboriak (Văn phòng Ðông Nam Á sự vụ) và ông Michael Posner (phụ tá ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động)…

  Còn ông Edward Y Lee đâu rồi ABS ơi?

 29. Hoa says:

  Rất hay, rất trung thực. Xin cám ơn

 30. D.Nhật Lê says:

  Vấn đề chiến tranh nổ ra ở Trung Đông giữa Do Thái và Ba Tư có khả năng hiện thực chỉ vì
  vũ khí nguyên tử mà Ba Tư đang chuẩn bị nhưng là mối lo sinh tử của Do Thái.
  Có TT.nước nào như Ba Tư không khi công khai tuyên bố họ sẽ tìm cách xoá sổ Do Thái khỏi bản đồ Trung Đông ? Ngài TT.này còn phủ nhận Holocaust,nghĩa là ông ta cho lịch sử tàn sát người DT.của Đức Quốc Xã là chuyện xạo và dối trá.Báng bổ và thách thức như thế thì có là
  bậc thánh mới an tâm mà chịu đựng ! Nguời làm thánh được nhưng 1 nước thì không !
  Mỹ không dám mạo hiểm vì đụng đến 1 nước thần quyền Hồi giáo không phải là chuyện đơn
  giản.Sự mù quáng về tôn giáo vốn là sự mù quáng ghê gớm nhất nhưng Hồi giáo cực đoan còn đáng sợ hơn rất nhiều,nên Mỹ khó tiên liệu được hết chiến lược và chiến thuật đối đầu.
  Do đó,Do Thái sẽ chủ động tìm cách lôi cuốn Mỹ can thiệp và cuộc chiến sẽ ảnh hưởng cả thế
  giới khiến LHQ.phải nhảy vào sắp xếp lại bàn cờ Trung Đông,nhân danh sự sống còn của cả
  nhân loại.Như vậy là đúng ý đồ của Do Thái.
  DT.sẽ tiên hạ thủ vi cường để gây sốc tối đa hầu tập trung sự quan tâm của tất cả các nước còn lại trước hiểm họa hủy diệt loài người mà các vũ khí hiện đại có khả năng tàn sát hàng loạt,đại quy mô vượt xa 2 thế chiến trước đây ! Chỉ nghĩ tới,ai cũng lạnh minh mà tìm cách hợp tác chận đứng ngay không cho chiến tranh lan rộng ?

 31. Hoa Cải đỏ says:

  Bên ABS nói :

  Vicky Nguyen đã nói
  06/03/2012 lúc 16:31
  Anh Ba Sàm nghĩ thế nào về bài có giọng điệu diễu cợt của anh Hiệu Minh về vụ tụ tập ở DC?
  hieuminh.org/2012/03/06/tu-tap-o-dc/
  BS: Rất đáng chê trách! Nhưng không đáng để bình luận.

  Trực Ngôn đã nói
  06/03/2012 lúc 17:13
  Cái đáng trách không phải việc phía Mỹ đón tiếp như thế nào, mà đáng tráng một người Việt (tạm gọi là trí thức) bụng đói bò ra mua bánh mì vô tình gặp “chuyện đời vớ vẩn” (mượn tựa tác phẩm của bác Lập) làm dở bữa ăn của anh ta. Nhưng thôi, đúng là không đáng để bàn.
  P/S: Anh Hiệu Minh có lẽ đi nhiều, biết nhiều về nước Mỹ mà phang câu “Nước Israel bé tý có vài triệu dân mà lãnh đạo giỏi thế, dám thách cả Iran và Hoa Kỳ” thì quả thật anh ta chẳng hiểu nước Mỹ gì cả.
  http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/06/tin-th-ba-06-03-2012/#more-47858

  Và BTV nói :

  BTV: Về buổi gặp gỡ giữa phái đoàn người Mỹ gốc Việt với chính phủ Obama ngày 5 tháng 3 sắp tới, chúng tôi đã nhận được nguồn tin từ những người làm việc tại Nhà Trắng cho biết, do TT Obama bận đón tiếp ông Benjamin Netanyahu, TT Israel, để thảo luận vấn đề hạt nhân của Iran, nên chỉ có đại diện của TT Obama sẽ tiếp xúc với phái đoàn. Được biết, người sẽ tiếp phái đoàn là một người còn rất trẻ, ông Edward Y Lee, thuộc Văn Phòng Asia Americans and Pacific Islanders (AAPI), đón tiếp khoảng 165 người gốc Việt, tại White House Eisenhower Executive Office Building, South Court Auditorium. Đã nhận được một số thông tin từ hai phía về các vấn đề sắp đưa ra thảo luận trong buổi gặp này, chúng tôi sẽ thông tin tới quý độc giả trong những ngày tới.
  http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/05/tin-thu-hai-05-03-2012/#more-47764

  NHƯNG:

  Chỉ thấy ông Jon Carson, giám đốc Văn phòng tiếp cận cộng đồng (Office of Public Engagement), Cô Tuyết Dương, cố vấn về dân quyền và di trú thuộc Sáng kiến Nhà Trắng về người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương

  Ðại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Ông George Selin (Vietnam Desk), ông Thomas Debass (Global Partnerships Initiative), ông Eric Barboriak (Văn phòng Ðông Nam Á sự vụ) và ông Michael Posner (phụ tá ngoại trưởng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động)…

  Còn ông Edward Y Lee đâu rồi?

  • Sao không thấy bác HCĐ trích cái còm này:

   Thiếu tá ANND đã nói
   06/03/2012 lúc 17:48

   Thông tin của bạn “Hoa Cải Đỏ” không đúng với sự thật!

   Vân đã nói
   06/03/2012 lúc 17:59

   Nếu Hiệu Minh bất nhã 1 thì “Hoa cải đỏ” bất nhã 10 phần khi dùng từ “lỳ lợm” để nói tới dân mình đang đấu tranh mà có thể chính ông đang được hưởng chút thành quả.
   Đấu tranh cho dân chủ tự do ở quê nhà, dù là ai, ở đâu người ta cũng phải dấn thân. Vậy mà có kẻ như HCĐ ẩn danh trên mạng lên giọng thóa mạ thật đáng xấu hổi.
   Với Hiệu Minh thì dễ giải thích cho tâm trạng của một anh chàng ra đi sau này, ít nhiều dính ân huệ với “chế độ”, khó hòa nhập với bà con hải ngoại. Còn với kẻ ẩn danh như HCĐ thì chắc là khác.

   Hoa Cải đỏ đã nói
   06/03/2012 lúc 19:52

   Chửi nặng thế bạn, tui đâu có nói mà đồng bào ở bển nói mà
   http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php?t=18851

   Vân đã nói
   06/03/2012 lúc 21:50

   Thật đáng thương cho HCĐ (phải gọi là “Loa Của Đảng” chắc đúng hơn?)! Mình nói mà không dám nhận, lại đổ cho kẻ ất ơ nào đó trên mạng, mà có khi lại là chính là mình tự tung tự hứng?

   Nghe khẩu khí này thì đích thị là Lão bà bà rồi. Xin lão bà xác nhận lại nếu không sai!
   Còm sỹ HM có địa bàn hoạt động rộng khắp từ Hang sang Chiếu rồi phiêu du bên Vỉa.

   • Tịt Tuốt says:

    Đề nghị bạn đọc có nick Hoa Cải Đỏ cần phải có trách nhiệm giải thích cho các bạn đọc khác biết nếu có ai đó ngộ nhận mình với người khác. Cụ thể ở đây là bạn Vân đã ngộ nhận Hoa Cải Đỏ là “Lão Bà Bà”, tức là “bà CẢ” của tui (nên tui mới lên tiếng). Không ai hiểu “Lão Bà Bà” (cũng có nick là Hoa Cải nhưng là Hoa Cải Đáy Sông 😛 ) bằng lão Tịt (he he..) nên tui dám chắc khẩu khí của Hoa Cải Đỏ không phải là của “Lão Bà Bà”.
    Tui hiện chỉ chơi ở Hang, không chơi ở Vỉa, nên không lên tiếng bên đó. Còm này cũng chĩ làm rõ, tránh sự ngộ nhận từ các bạn đọc ở Hang Cua này.
    Trân trọng cám ơn nếu đã nghe tui.. 😎

   • Tone của lão Tịt đêm nay bỗng dưng…hạ xuống hẳn 1 quãng 8. Lão Tịt ko nên thức khuya quá! tuổi…già thì cũng nên biết giữ gìn sức khỏe.

    Đoạn Còm này của lão Cụ :” Nghe khẩu khí này thì đích thị là Lão bà bà rồi. Xin lão bà xác nhận lại nếu không sai! Còm sỹ HM có địa bàn hoạt động rộng khắp từ Hang sang Chiếu rồi phiêu du bên Vỉa” >>>>>> Lão bà bà trong còm này ám chỉ Còm sĩ có tên là KTS TTV.

   • Xôi Thịt says:

    Lão Cụ an tâm, “Vân” ở trên không phải bác KTS TTV đâu nhé. Lần trước có bác viết xưng TTV không thôi, bác KTS cũng vào đính chính không phải mình, nói là luôn xưng đầy đủ KTS TTV. Thứ 2 là bác Vân kia dùng email khác với email của KTS TTV khi gửi còm (biện pháp nghiệp vụ thì biết vậy). Nếu bác KTS TTV viết còm, cũng chẳng cần giấu thế.

   • Hoa Cải đỏ says:

    Đem đầu óc CS đi chống cs mà đòi thắng?

   • Daqui says:

    Ôi lão Tịt Tút ơi, ” Lão Bà Bà ” đầu tiên là của chị KTS TTV đấy. Dạo ấy hình như lão đi làm ăn xa nên ko biết. Nhưng rồi từ khi có ” nhà ta “, tự nhiên lại thành tên của 2 lão bà của lão ( nhứt là bà Cả dừ hơn, huhu )
    Còn nick ” Hoa Cải Đỏ ” đương nhiên ko phải là bà Cả ( Dã Qùi , HCVS , NHNG ) của lão rùi. Khẩu khí ” bà Cả ” đâu có được hùng hồn thế ? tớ vừa ti toe ” một chân phương hai tin tưởng ” và ” Hi vọng vào … ngày mai ” mà đã bị ném đá vỡ đầu rùi , hihi .
    Thôi từ nay tớ xin chừa, chỉ dồn hết thời gian cho ” ba ta ” thui nhá !

  • Xôi Thịt says:

   Hang Cua cũng chẳng phải nơi chống Cộng. Chuyện bên Vỉa xin các bác qua Vỉa bàn chứ lôi sang Hang e là không hợp.

   Cảm ơn các bác.

  • Lão Gia says:

   Ông Edward Lee là người khai mạc buổi họp đó bác Hoa Cải đỏ:
   “Khai mạc buổi họp là ông Lee, văn-phòng-trưởng Văn-phòng White House APA Initiatives, ông «boss» của L.S. Tuyết Dương”.

   http://phobolsatv.com/news/toi-di-vao-toa-b%E1%BA%A1ch-%E1%BB%91c-m%E1%BB%99t-cu%E1%BB%99c-h%E1%BB%8Dp-n%E1%BA%B7ng-ph%E1%BA%A7n-trinh-di%E1%BB%85n/

 32. Luu Van Say says:

  Hềhề, bác HM vẫn khỏe chứ hả.

  Xưa nhà tôi ở quê cũng quét vôi trắng tóat như cái nhà trắng này, chỉ nhỏ hơn tí thôi, đẹp phết.

  Lâu không đọc, hôm nay phát hiện ra trong Blog này có thêm một đồng chí rất rảnh, rất khỏe và dai sức, tranh luận đủ chuyện với đủ người (có cảm tưởng với người này, chính việc “tranh luận” mới là quan trọng chứ không phải “vấn đề” cần/có thể tranh luận).Tức là Blog hấp dẫn đấy chứ, mặc dù ông chủ có vẻ đang chịu đựng ít nhiều(?!). Tranh luận thì tốt, nhân vật này cũng thú vị, chỉ mắc hai nhược điểm, rất nhỏ thôi:
  1- Kỹ năng đọc hiểu hơi yếu tí.
  2- Từ vựng cũng phong phú song lạm dụng viết dài mà nghèo ý, tối nghĩa. Vậy nên tốn tài nguyên.

  HM ở Blog này là “người của công chúng”, phải giữ sức khỏe tốt và luôn vui vẻ mới đảm đương được vai trò anh chủ nhiệm.

  Thân ái, S.

  • Xôi Thịt says:

   He he, bác Say nhận xét thật thấu đáo 🙂

  • Anh Dũng says:

   “có cảm tưởng với người này, chính việc “tranh luận” mới là quan trọng chứ không phải “vấn đề” cần/có thể tranh luận”

   Một vấn đề chính là để tranh luận, mổ xẻ để có thể tránh cái sai lầm và tích lũy cái đúng chứ không phải để ngắm, để tự sướng với nhau, cho nhau đi “tàu bay giấy” bất chấp sai lầm. Vấn đề đứng một mình là vấn đề vô nghĩa. Như vậy cái “người này” mà bạn nhắc tới rất bình thường chứ, phải không ạ?!

   • Luu Van Say says:

    Hềhề chào bạn,
    – Tranh luận vốn không có mục đích tự thân. Tranh luận để tìm cách giải quyết vấn đề, chí ít chưa giải quyết được rốt ráo vấn đề thì cũng làm sáng tỏ nhiều điều và người tham gia có dịp lãnh hội những ý kiến, tư tưởng khác từ đối phương. Tranh luận chỉ vì khóai tranh luận đòi hỏi sức khỏe rất tốt và tìm được người cùng sở thích.
    – Hiểu được người khác qua ngôn ngữ mà họ diễn dịch không đơn giản. Có khi nói vậy mà không phải vậy. Phê phán thiếu cẩn trọng đôi khi thành ngô nghê (kiểu cả làng hiểu mà mình không hiểu).
    – Chuyện khen tụng, chuyện tàu bay giấy tôi không bàn.
    – Cuối cùng, tôi không nói ai là “không bình thường”.

    Chúc bạn luôn vui khỏe và hìhì, hấp dẫn với công chúng đọc.

   • Anh Dũng says:

    Chà, tôi không hiểu bạn Say muốn gửi gắm thông điệp gì, muốn làm sáng tỏ điều gì qua những việc:

    – Tranh luận với tôi!?
    – Đưa ra 2 quan điểm mâu thuẫn nhau: “tranh luận không có mục đích tự thân” và “tranh luận chỉ vì khoái tranh luận”!?
    – Phán xét “Kỹ năng đọc hiểu hơi yếu tí. Từ vựng cũng phong phú song lạm dụng viết dài mà nghèo ý, tối nghĩa. Vậy nên tốn tài nguyên.” nhưng chẳng có bằng chứng!?
    – Muốn “quan tâm” đến vấn đề nhưng lại lảng tránh việc mổ xẻ phương tiện, cách thức trình bày vấn đề!?
    – CHÚ Ý tới một độc giả có hành vi BÌNH THƯỜNG!? (cái này cũng giống như việc: thấy người khác ăn cơm, uống nước thì nhảy vào hét toáng lên “Bạn này ăn cơm, uống nước!”)

    Tôi đồng ý với bạn rằng muốn hiểu hết ý của người khác không phải là điều đơn giản. Chính vì thế nên mới phải “chẻ” cái vỏ ngôn ngữ ra. Chẳng ai cấm bạn Hiệu Minh phản bác lại và giải thích cho rõ nghĩa hơn.

   • Duc says:

    Nếu tôi nói với bác HM ngay trên blog này “Bác cho em mượn cái chổi” thì theo bác Anh Dũng, tôi muốn gửi gắm thông điệp gì? Hy vọng bác ko hiểu theo kiểu “phương tiện duy nhất là câu chữ”.

   • Đề nghị Đức bình tĩnh nhé. XIN HÃY CỐ ĐỢI đến 8-3 mỗi Cha nội trong Hang sẽ…tặng cho Duc 1 cái…đỡ phải mượn…mõ…Pằng Pằng Pằng.

   • Duc says:

    Bác cứ đùa. Con trai em tôn em là “người kiên nhẫn nhất thế giới” đấy. Vậy mà vẫn ko thể chờ đến 8-3 để mượn chổi của bác HM. Chỉ của bác ấy thôi. 😀 Làm gì có chuyện đến nhà người khác chơi lại cắp nách cái chổi.

    Còn mấy vụ pằng pằng khác thì em xin… hoãn cho dù ko có cha nào nhảy vào bắt hoãn. 😉

   • Đề nghị Duc đi tìm gặp NS Hán Văn Tình để nhận được tư vấn thêm về việc thuê, mượn và cả trả lại…chổi.

   • Tịt Tuốt says:

    Ui trời! mấy cái “còm” của nàng Duc, tuy “nhỏ” nhưng rất thú vị!

    “cái chổi” của bác HM có gì dị thường mà nàng Duc nói có vẻ bí ẩn đặc biệt quá vậy???. Đồng ý rằng “cả làng đều có chổi, riêng gì mình em”, nhưng HM là “người của công chúng” rồi, thì cũng nên để “cái chổi” đó là “vật của công chúng” (also lady first) mới đúng phải không?

    còn một ý nữa, thiển nghĩ! cái chỗi “đặc biệt” chỉ của HM như nàng Duc nói, không thể “cắp nách” được đâu Duc ạ??? 😛

  • bác Say tỉnh thiệt, bác có sài Putinka ko?

 33. cslykhai says:

  lợi ich chiến lược toàn cầu của mỹ là lôi cuốn sự liên kết của vn cs cho nên cải thiện nhân quyền ở vn là điều kiện cần chứ chưa phải là đủ ,ngươi việt muốn ,làm người tụ do phải tự bảo nhau mà đòi quyền làm người chứ ai đòi hộ đươc người ngoài chỉ hỗ trợ đã là quý lắm rồi ,dân ta đồng lòng thì sẽ cải thiện đươc nhân quyền nếu dùng vũ khí phê phán không có hiệu quả thì đành phải dung cách phê phán bằng vũ khí vậy ,tự do bao giờ cũng phải trả giá kể cả bằng xương máu mà

 34. Đinh Kim Phúc says:

  Thấy bác HM ăn bánh mì kẹp thịt nổi tiếng Potbelly làm tui nhớ nơi này quá. Xem lại lịch của Obama:

  9:30 AM
  The President meets with senior advisors
  Oval Office
  Closed Press

  10:45 AM
  The President meets with Prime Minister Netanyahu
  Oval Office
  Pool Spray at the Top

  12:00 PM
  The President attends an expanded lunch meeting with Prime Minister Netanyahu
  State Dining Room
  Closed Press

  3:45 PM
  The President meets with Treasury Secretary Tim Geithner
  Oval Office
  Closed Press

  4:45 PM
  The President meets with Defense Secretary Leon Panetta
  Oval Office
  Closed Press

  thì rõ ràng We Change không dành cho VN rồi. Chờ xem 6/3 bên QH có vui không?

 35. Con mắt còn lại says:

  Bên nguoi-viet.com đã có tin này. Nhà trắng tiếp 200 người đại diện tại tòa nhà Eisenhower Executive, thuộc văn phòng Nhà trắng.

 36. […] am and is filed under Nước Mỹ ký sự. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 37. Anh Dũng says:

  1.”Phía bà con ta bên kia bán cầu cũng thở phào, úi giời, tưởng đích thân Obama hay Hillary tiếp mới ngại.”

  Thực tế là người Việt trong nước bây giờ đa dạng về quan điểm, tư tưởng, mục đích, cách thức sống lắm. Thế thì “bà con ta” là bộ phận người Việt nào trong nước vậy bạn? Và tại sao họ lại “ngại”?

  2. Mà theo bạn thì chính quyền Mỹ cũng không khác gì chính quyền Việt Nam vì “Bên nhận cũng nói đại loại “Tôi nghe các vị nói rồi”.” – đúng KHẨU HIỆU QUẢNG CÁO của hãng bảo hiểm Prudential: “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu!”?!

  • Xôi Thịt says:

   Bác AD cứ bình tĩnh mà độc thoại nhé.

  • Dân nhà quê says:

   ” phía bà con ta bên kia bán cầu cũng thở phào, úi giời,tưởng đích thân Obama hay hallary tiếp mới ngại ”
   ” Bà con ta ” ở đây không phải là ” bà con ta “!
   Mà bà con ta không thở phào mà là buồn!

 38. Anh Dũng says:

  “Cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel vững như bàn thạch”, trong khi Netanyahu thẳng thừng “Israel dành quyền tự vệ và làm chủ vận mạng của mình”. Nước Israel bé tý có vài triệu dân mà lãnh đạo giỏi thế, dám thách cả Iran và Hoa Kỳ.

  Thật lạ!

  Hoa Kỳ không loại trừ biện pháp quân sự đối với Iran (cần nhớ rằng ông Bush con đã BỊA RA cái gọi là “vũ khí hóa học” để tấn công Iraq), và cái “cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel” cũng chẳng rõ. Thế mà bạn Hiệu Minh lại suy ra được lãnh đạo Israel dám thách cả Hoa Kỳ.

  Bạn suy diễn cách nào mà “hay” thế!?”

  • Hà Linh says:

   Obama nói “Cam kết Hoa Kỳ dành cho Israel vững như bàn thạch”
   ——–
   Trong entry anh HIệu Minh sử dụng ngoặc kép và trươc đó anh viết” Obama nói” thì bạn đọc như HL hiểu là anh Hiệu Minh trích dẫn câu nói của ông Obama chứ đâu có phải anh Hiệu Minh suy diễn đâu.

   • Anh Dũng says:

    Vậy ư? Thế mà từ một câu nói của ông Obama thì làm thế nào mà suy ra được việc “lãnh đạo Israel dám thách cả Hoa Kỳ” thế bạn?!

   • Hà Linh says:

    trong khi Netanyahu thẳng thừng “Israel dành quyền tự vệ và làm chủ vận mạng của mình”.
    ———
    Ông Netanyahu nói:” Israel DÀNH quyền tự vệ và làm chủ vận mạng của mình”- HL nghĩ đó là một tuyên bố thắng thắn, tự chủ của ông Netanyahu đại diện cho đất nước-chính quyền Israel. Đất nước Israel là của người Israel, họ nắm giữ/thực hiện mọi quyền hành của mình để bảo vệ đất nước đó một cách độc lập, tự chủ mà không lệ thuộc vào ai. Và có thể ngụ ý hiểu rằng: đất nước của chúng tôi là của chúng tôi làm chủ, xin đừng can thiệp. CHúng tôi được phép làm những gì luật pháp Israel cho phép để bảo vệ đất nước, và chúng tôi cũng có quyền không cho phép ai đó can thiệp vào quyền tự chủ đó của chúng tôi.
    Cái chữ “thách” mà anh Hiệu Minh dùng, có liên quan đến vế trước đó, cả câu trọn vẹn làm nền cho chữ “thách” là như sau: ” Nước Israel bé tý có vài triệu dân mà lãnh đạo giỏi thế, dám thách cả Iran và Hoa Kỳ.”- vẫn theo phong cách hóm hỉnh vốn có của anh Hiệu Minh. Một đất nước nhỏ bé như Israel nhưng không run sợ trước cường quyền mà dám sẵn sàng tuyên bố kiêu hãnh về quyền tự chủ của họ như vậy.
    Tư thế của dân tộc đó thật đáng tự hào và hãnh diện. Tùy quan điểm của mỗi người thôi, nhưng theo HL nghĩ thì đôi khi có thể không nên xoáy vào một vài câu chữ mà bỏ đi những ý tưởng lớn mà tác giả muốn gửi gắm.

   • chan says:

    De Israëlische premier Netanyahu heeft tijdens zijn bezoek aan de Verenigde Staten nog maar eens herhaald dat zijn land het recht heeft zichzelf te verdedigen tegen de nucleaire dreiging van Iran. ‘Niemand van ons kan het zich veroorloven veel langer te wachten’, zei hij gisteravond.

    Thủ tướng Israel Netanyahu, trong chuyến thăm Hoa Kỳ một lần nữa lặp đi lặp lại rằng nước ông có quyền tự bảo vệ mình chống lại các mối đe dọa hạt nhân từ Iran. “Không ai trong chúng ta có thể đủ khả năng để chờ đợi lâu hơn nữa,” Đêm qua ông đã cho biết như vậy.
    Đây tuyên bố của Netanyahu đã làm PT lo lắng .Tất nhiên khi Israel mà bị tấn công Mỹ cũng đành phải ra tay cứu giúp .
    Sorry các bác ko có thời gian dịch hết bài này .Bác nào biết tiếng Anh thì tìm đọc bằng tiếng Anh vậy .
    http://www.ad.nl/ad/nl/1013/Buitenland/article/detail/3219524/2012/03/06/Netanyahu-over-Iran-Niet-veel-langer-wachten.dhtml

   • Anh Dũng says:

    Bạn ơi, chẳng phải chính nhờ cái “cam kết” của Hoa Kỳ (ông Obama tuyên bố) mà lãnh đạo Israel mới dám mạnh mồm như vậy hay sao?!

   • Anh Dũng says:

    @Hà Linh

    Bạn ơi, chẳng phải chính nhờ cái “cam kết” của Hoa Kỳ (ông Obama tuyên bố) mà lãnh đạo Israel mới dám mạnh mồm như vậy hay sao?!

    Ý tưởng nào thì cũng phải xuất phát từ sự thật, suy luận có logic chứ không phải nói bừa. Từ điều này lại suy ra điều khác chẳng ăn nhập, thậm chí còn mâu thuẫn thì đó là cái kiểu “ý tưởng” gì vậy bạn?

   • chan says:

    Israel mạnh mồm vì biết Mỹ ko thể bỏ rơi họ ,hơn nữa hậu trường Mỹ người Do Thái gần như làm chủ .Israel cũng tính việc đã rồi để đưa Mỹ vào thế bắt buội phải làm .Mỹ sẽ rất khó cưỡng lại .

   • Anh Dũng says:

    @chan

    Theo bạn nói thì siêu cường tự do dân chủ Mỹ bị nhà nước Do Thái bé xíu Israel dắt mũi. Có phải bạn quên rằng bạn Hiệu Minh cũng là công dân Mỹ nên mới có cái “ý tưởng” đó không?!

   • chan says:

    @Anh Dũng ,tôi dựa vào truyền thông PT họ phân tích kĩ lắm .
    Tôi nghĩ bác HM cũng dựa vào các nguồn thông tin này .Vì ko
    có thời gian nhiều nên ko đưa dẫn chứng ra đây

  • Phạm Vũ Khiêm says:

   @Anh Dũng:

   Vào HM Blog, em cũng thấy nhiều nhận định của HM là chưa chuẩn, tuy nhiên đơn thuần đấy chỉ là góc nhìn, nhận định của riêng Tổng Cua. Cái quan trọng là mình nhận được gì từ những thông tin mà Hang Cua cung cấp, bao gồm cả những thông tin đã qua lăng kính của Tổng Cua.

   Em thấy bác AD đang quá chú ý vào từng câu chữ của HM. Suy diễn, bình luận, nhận định đây đương nhiên là của quyền và nghĩa vụ của người viết. Không thế, chắc chả ai đọc.

   Ở entry trước về cụ Lê, em đã vote cho ý kiến của bác (em chưa bao giờ vote cho ai, kể cả Tổng Cua). Tuy nhiên, khi đọc những comment ở entry này, em thấy bác hơi mang màu sắc cay cú.

   • Anh Dũng says:

    Thì tôi chỉ nói ra cái “chưa chuẩn” của bạn Hiệu Minh và các bạn khác thôi mà. Giữa đường thấy chuyện “bất bình” chẳng tha đó bạn! (cứ cười tôi nếu muốn).

    Tôi đã nói rồi, và bây giờ xin nói lại lần nữa: tôi chỉ có PHƯƠNG TIỆN DUY NHẤT là CÂU CHỮ để trao đổi với bạn Hiệu Minh thôi, cho nên tôi không thể không “chẻ” nó ra được.

    Tôi không nghĩ rằng nói lên cái sai, bảo vệ sự thật lại là CAY CÚ, trái lại, tôi nghĩ rằng chính những người “chưa chuẩn” mới là những người có nhiều khả năng đang cay cú. Tuy nhiên, tôi sẽ ghi nhận lời nhắc nhở của bạn. Cảm ơn bạn!

 39. AnhM says:

  Bác HM nhắc đến Potbelly làm em lại thấy nhớ mấy lần được đi ăn ở chỗ đó nhưng trình độ tiếng Anh không đủ để order nên theo kinh nghiệm cứ chọn “everything”. 🙂

  Chúc bác vui vẻ!

  • Hiệu Minh says:

   Entry hôm qua là dành cho Fan Nga, hôm nay dành cho Fan Mỹ nhé. Tha hồ mà tranh luận. Nhưng lão QX có cái còm về các Fan và sức mạnh mềm rất tuyệt.

   Chúc mừng tem lão Cu-Sờ.

%d bloggers like this: