Đôi điều về ICT

Sự phân bổ internet toàn cầu. Nguồn: ITU

Công nghệ Thông tin (ICT – Information and Communications Technology ) ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách của trái đất. Vào năm 2002, thế giới có khoảng 677 triệu người dùng internet thì năm 2012 đã có khoảng 2,5 tỷ. ICT đang biến đổi hàng ngày, vượt ra khỏi tầm quốc gia và trở thành sự nghiệp của cả nhân loại.

Những con số đáng chú ý

Thế giới có 7 tỷ người thì có tới 1/3 kết nối internet, 45% đang ở lứa tuổi dưới 25.

Năm 2006, các nước đang phát triển chiếm 43% số người dùng internet thì năm 2011, con số đó đã là 62%. Trung Quốc chiếm tới 25% toàn bộ thế giới và riêng các nước phát triển thì con số này là 37%, Ấn độ có thị phần 6% và 10% tương ứng.

Sau 5 năm, lượng người dùng internet tại các nước đang phát triển đã bỏ xa các nước đã phát triển.

Tuổi trẻ thích online hơn người cao tuổi. Tại các nước đang phát triển, 30% ở độ tuổi dưới 25 dùng internet. 70% còn lại tương đương với 1,9 tỷ thanh thiếu niên đang đợi vào thế giới ảo.

Phát triển ICT trên thế giới (tính theo đơn vị 100 người). Nguồn ITU.

Khoảng 1,8 tỷ gia đình hiện đang kết nối internet so với gần 1 tỷ cách đây 5 năm. Tại các nước đang phát triển có tới 25% gia đình có máy tính và 20% đã có internet.

Về điện thoại di động, có gần 6 tỷ người đang dùng, chiếm 87% dân số thế giới và tới gần 80% dân số tại các nước đang phát triển.

Thị trường ICT còn đầy tiềm năng. Những nhà hoạch định chính sách ICT phải tìm cách thỏa mãn nhu cầu internet cho 65% dân số còn lại, trong đó gần 2 tỷ người dùng dưới 25 tuổi.

Việc phát triển và ứng dụng ICT ở Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil đã giúp các quốc gia này trở thành những nền kinh tế mới nổi.

Ứng dụng của ICT

1. ICT có thể giúp xóa nghèo. Chỉ cần xem những ngư dân đánh bắt xa bờ dùng GPS, điện thoại vệ tinh và thiết bị thăm dò đàn cá cũng thấy ICT đóng vai trò như thế nào trong việc xóa đói giảm nghèo.

2. Mobile phones là cuộc cách mạng về dịch vụ. Với 6 tỷ điện thoại di động thì mọi động thái trên thế giới, từ giá cả thị trường, đến biến động chính trị, dù nhỏ nhất cũng được phát đi toàn cầu. Với máy cầm tay người dùng có thể truy nhập vào tài khoản nhà băng, dịch vụ y tế, giá cả thị trường và online nếu cần.

 3. ICT có thể giúp xây dựng chính phủ minh bạch và có trách nhiệm trước dân. Thông qua blog, facebook, truyền thông chính thống, một xã hội thông tin và dân sự đang phát triển . Thông tin không còn là đặc quyền hay bí mật của nhà cầm quyền . Mọi động thái của chính phủ đều được phủ sóng toàn cầu. Trong bối cảnh ấy, chính phủ phải hoạt động minh bạch hơn.

4. Tốc độ kết nối internet càng nhanh thì kinh tế càng có cơ phát triển. Ngân hàng Thế giới đã ước lượng, nếu tăng 10% băng thông rộng có thể giúp cho GDP tăng thêm 1.3%.

5. ICT giúp cho phụ nữ chia sẻ quyền lực và bình đẳng giới. Họ có thể dùng ICT cho gia đình, giáo dục con cái, truy nhập từ xa, bán hàng trên mạng và có nhiều cơ hội việc làm hơn. Ấn độ có khoảng 70% việc liên quan đến ICT được trao cho thanh niên lứa tuổi 26–35. Tại Philippines 60% phụ  nữ có công ăn việc làm xuất phát từ ICT.

6. Tính toán mây (cloud computing) giúp chất lượng ICT được nâng cao, giảm giá thành và là yếu tố quan trọng để tạo ra chính phủ điện tử.

Sự nghiệp toàn dân vs kẻ thù của Internet

Xem những tin tức trên thì thấy ICT là sự nghiệp của toàn nhân loại. Đương nhiên nó cũng là sự nghiệp của toàn dân Việt Nam, đang trở thành tâm điểm trong phát triển của quốc gia. ICT cần trở thành hạ tầng mềm trong nền tảng kinh tế xã hội như khẳng định của Nghị quyết Hội nghị Trung ương IV, các cấp lãnh đạo cần thay đổi nhận thức về ICT. Đích thân Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CNTT chứng tỏ Việt Nam có quyết tâm chính trị rất cao.

Tuy nhiên, cùng thời điểm, trong phúc trình công bố nhân Ngày Thế giới Chống kiểm duyệt Internet 12-3-2012, Tổ chức phóng viên không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp, một lần nữa xếp Việt Nam vào top 12, nhóm kẻ thù của Internet. Đây có thể là một quyết đinh gây tranh cãi, nhưng lý do người ta đưa ra xếp hạng trên thì không thể bỏ qua.

ICT Việt Nam đi về đâu cần nhiều yếu tố: quyết tâm chính trị, trí tuệ của lớp trẻ, khả năng làm chủ công nghệ, môi trường làm việc, khả năng hội nhập quốc tế.

Đối với bất kỳ nhà đầu tư nghiêm túc nào đến Việt Nam đều có vài câu hỏi: môi trường pháp luật và kinh doanh, nguồn nhân lực và giá cả, đương nhiên có cả hạ tầng ICT.

Chắc chắn, nhà đầu tư sẽ ngần ngại khi làm việc với một đối tác được gán nhãn kẻ thù, dù chỉ là kẻ thù của internet.

HM. 20-03-2012.

Tài liệu tham khảo: ITU – Fact and Figure 

37 Responses to Đôi điều về ICT

 1. Mr Kitchenhand says:

  Em chả phải dân ICT, chỉ giống như những người dùng Internet thông thường, tức là đạt được trình độ “phổ cập the Internet”. Tuy nhiên, em có vài suy nghĩ về ICT ở Việt Nam như thế này:

  Trước hết, phải khẳng định rằng ICT có đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội. Điều này thì khỏi phải phân tích vì các bác đã rõ cả rồi. Tuy nhiên, ICT đe dọa đến lợi ích của một “bộ phận không nhỏ” những công bộc của nhân dân khi nó được ứng dụng trong quá trình cung cấp dịch vụ công, hay còn gọi là chính phủ điện tử – electronic government (e-government). Vì thế, con đường để đến với e-government vẫn còn rất nhiều khó khăn phía trước.

  Để tiện hình dung, các bác cứ tạm hiểu nôm na rằng e-government là ứng dụng ICT của các cơ quan công quyền, doanh nghiệp và người dân trong việc cung cấp dịch vụ công.

  Có rất nhiều khác biệt giữa phương thức quản lý truyền thống và phương thức theo e-government được thể hiện trên các khía cạnh về ứng dụng công nghệ thông tin, về cơ chế tương tác giữa 3 chủ thể, về yếu tố con người, về đề an toàn và an ninh thông tin, ….

  Nếu chúng ta vượt lên được các rào cản thì e-government sẽ đem lại những lợi ích vô cùng thiết thực như tính hiệu lực, hiệu quả trong quản lý hành chính sẽ cao hơn, cắt giảm chi phí hành chính cho các bên tham gia, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu những sai sót mang tính con người, đòi hỏi và đạt được sự hợp tác tích cực giữa các bộ phận, và đặc biệt tăng tính minh bạch (yếu tố góp phần giảm hiện tượng tham nhũng), …

  Ở Việt Nam chúng ta đã làm gì để ứng dụng ICT trong quản lý hành chính (e-governmet)?

  – Vai trò quản lý và điều phối các hoạt động liên quan đến phát triển và ứng dụng ICT của bộ 4T

  Từ khâu hoach định chính sách đã có vấn đề. Người ta chỉ tập hợp các bộ phận phụ trách ở các cơ quan và địa phương về ngồi với nhau. Hỏi và trả lời về nội dung các anh đăng ký làm gì? Ghép chúng nó lại thành một kế hoạch ….tiêu tiền! Hết trách nhiệm với nhân dân!

  Thực hiện thì sao? Xin hỏi ngài thủ tướng – đương kim chủ tịch UB CNTT quốc gia rằng: ứng dụng ICT trong quản lý hành chính ở nước ta đến đâu rồi? Chắc chắn ông ấy sẽ trả lời:”bây giờ đọc báo không còn bẩn tay nữa”. Chấm hết!

  Nói như thế để thấy rằng, Ủy ban đó, các cơ quan ban ngày đó chỉ lãnh đạo hời hợt bên trên mà thôi. Ngân hàng – Tài chính đang là lĩnh vực ứng dụng ICT mạnh nhất, nhưng thử hỏi bộ 4T biết gì? Ngay như các ứng dụng của các cơ quan chính phủ như tại Tổng cụ thuế, Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính thì bộ 4T cũng lờ mờ, nghe họ báo cáo rằng rằng ,,,thế thế …hết!

  Thế mà, hàng năm sách trắng vẫn in ra tuồn tuột, hội thảo được tổ chức ầm ĩ, báo đài đua nhau đưa tin rằng rằng … không ai đề cập đến cái gọi là “con ma” đang ẩn nấp phía sau.

  – Công chức nhà nước và doanh nghiệp có ủng hộ không?

  Đó là sự chống lại ứng dụng ICT của “một bộ phận” công chức và doanh nghiệp. Bởi lẽ, ICT làm minh bạch các mối quan hệ hành chính, nó giống như “ánh trăng là kẻ thù của tình yêu”; cho nên, công chức miệng nói “ủng hộ” nhưng kỳ thực họ chống lại quá trình ứng dụng này.

  Nếu như đề án 112 thất bại do những nguyên nhân như “chấm mút” dự án, sự chưa thích ứng kịp thời của đội ngũ công chức cấp cơ sở; thì ở một vài dự án khác, người ta sợ sức mạnh của ICT.

  Sức mạnh ấy lấy đi công việc của họ, lấy đi thu nhập của họ, lấy đi quyền hành của họ, lấy đi rất nhiều thứ khác của họ! Vì thế họ chống lại!

  Nhưng quyết tâm chính trị buộc họ phải thực hiện, buộc họ phải hô hào, phải dương cao khẩu hiệu,…

  Doanh nghiệp buôn gian bán lận cũng tìm mọi cách để né tránh ánh sáng của ICT. Bở họ thừa hiểu rằng, nếu không hối lộ được công chức thì sự việc mà họ theo đuổi coi như đi tong.

  Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà chúng ta bị coi là kẻ thù của Internet!

  – Vai trò của các tổ chức quốc tế?

  Trong quan hệ quốc tế, ICT đang là điểm tử của chính quyền Việt Nam. Tôi dám khẳng định rằng, những dự án về ICT mà WB tài trợ có liên quan đến mục tiêu chính trị của họ. Họ biết, những dự án ấy hiệu quả rất thấp, nhưng vẫn cứ “ấn” vào mà làm. Minh chứng là dự án 66 triệu USD (phía VN có đối ứng thêm khoảng 11 triệu) mà anh Hiệu Minh biết đấy! Buồn là vậy!

  Ngoài ra, chúng ta còn nhận được rất nhiều hỗ trợ của các nước bạn như Đức, Canada, Nhật Bản, … bởi kinh nghiệm trong cải cách hành chính, trong ứng dụng ICT (e-government). Tuy nhiên, cho dù các hỗ trợ này không có mục tiêu chính trị thì quá trình ấy cũng gặp phải các rào cản vô cùng lớn từ phía được tiếp nhận.

  Cho nên, yếu tố thúc đẩy từ bên ngoài không có tính quyết định.

  Kết luận: Chúng ta vui mừng vì sự xuất hiện và phát triển của ICT trên hình chữ S thiêng liêng. Nhưng chúng ta cũng nên xác định đúng mức độ hy vọng vào những dự án to lớn, những mục tiêu cao cả mà Chính phủ đề ra. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn không ngừng ủng hộ cho sự phát triển ICT thông qua những việc làm (có thể là dự án) và những mục tiêu …nho nhỏ! Thật nhiều mục tiêu nho nhỏ sẽ cho ta một sức mạnh lớn!

  P/s: anh Hiệu Minh ơi, cái dự án WB có trị giá 77 triệu kia đã được người ta coi là “bài học kinh nghiệm” rồi đấy (thông tin công bố hôm 21/3/2012)

 2. Phùng văn Nhân says:

  DC đang mùa hoa đào, cũng là kỷ niệm 100 năm người Nhật tặng hoa. Bác chụp hình hoa anh đào nở ven hồ Tidal Basin trong Nation Mall thơ mộng…Xa xa đài tưởng niệm vị TT thông thái Thomas Jefferson…Thế mà viết đề tài khô như gió Lào.
  Tiện có các bác bàn về sử…Dân ta biết sử ta… có khi hơi bị ít hơn sử Tàu.
  Trong lớp học nọ, giáo viên sử gọi một em, hỏi:Em có biết Trần Hưng Đạo là ai không??
  Em đứng mãi không trả lời được. Em lãnh điểm O.
  Hôm ấy về nhà em buồn bỏ cơm tối. Người cha ( có bằng tiến sĩ tại chức dù không hề thi), thương con vặn hỏi. Con thưa cớ sự…
  Đêm ấy cha trằn trọc suy tư, lâu hơn lo việc tiêu diệt thế lực thù địch….
  Sáng hôm sau, cha đưa con lá thư, bảo trao tận tay giáo viên. Giáo viên vội mở thư. Thư rằng:
  Thưa giáo viên: Hôm qua thầy cho con tôi điểm O do không biết Trần Hưng Đạo là ai. Suốt đêm qua tôi trằn trọc suy nghĩ, tra cứu kỹ càng sổ điện thoại, lại hỏi cả bà xã. kẾT LUẬN: Oan con tôi quá, bởi gia đình chúng tôi không hề quen biết ai tên Trần Hưng Đạo!!!

 3. Hà Linh says:

  Thủ tướng làm CHủ tịch UB CNTT mà quê hương mình lại bị xếp vào dạng” kẻ thù của Internet”-có phải là mâu thuẫn không?
  năm trước hình như là Bộ trưởng liên quan đến công nghệ của NB ngạc nhiên khi được biết là dân Singapore dùng Internet tốt hơn, tiện hơn…Sau đó thì quyết tâm phải khắc phục ngay bởi tầm quan trọng của CNTT trong thời đại mới, một ngày chủ gia đình của HL quyết định thay đổi nhà cung cấp dịch vụ Internet cho dù đắt hơn hiện tại một chút vì:” CPNB đang chủ trương trang bị đường truyền băng rộng( xin lỗi anh Cua và các nhà chuyên môn nếu HL nói sai, nhưng đại loại là CP trang bị cho người dùng Internet thiết bị hay cái gì đó mà truy cập nhanh hơn ấy!!) miễn phí nên mình phải tranh thủ, để có thể sử dụng Internet tốt hơn, tiện hon, hữu ích hơn”!

  • Hiệu Minh says:

   HL nói chuẩn về băng thông rộng (bandwidth). Bà nội trợ Nhật mà hiểu internet thế thì bảo sao nước Nhật không giầu 🙂

   Băng thông rộng thì làm gì cũng nhanh, em HL à 🙂

 4. […] is filed under Chính trị & Kinh tế. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

  • Mẹ Đốp says:

   Cám ơn bác HM có lời khen Mẹ Đốp, tuy MD chỉ nói lại những điều thiên hạ đã nói. Đôi khi muốn loa.. loa…nhưng chưa có lệnh của Phường đành phải thị hến. Nhưng từ ngày có internet, công việc của Đốp cũng bị giảm đi nhiều, dưng mà…vui.
   HM bảo 1 ông già lấy vợ trẻ, chỉ sau vài phút cả thế giới biết, nhờ cái anh in-tẹc-nét. Tuyệt cú mèo! Nhưng đấy là ông già thường dân. Còn ông già trên cao lấy vợ (rất đúng luật nhé), media phía phải lờ lớ lơ…Thành thử các loại Mẹ Đốp chẳng biết tin vào anh nào. Lại nghe nói nhiều anh tẹc-nét hay vu khống để diễn biến hòa bình, phải không bác HM?

 5. thinhraptor says:

  Đối với tôi internet đã mang lại 1 điều đó là nó đã giúp tôi biết được thế giới rộng lớn đến nhường nào ! =)) ^^

  • Mẹ Đốp says:

   Internet giúp mọi người biết thế giới này rất nhỏ chứ. Chỉ một cái nhấp chuột là biết hết. Khó ai có thể bưng bít được. Chính vì thế, internet là kẻ thù của những chính thể độc tài. Bác thinhraptor đồng ý không?

   • Hiệu Minh says:

    Thấy bà con im ắng quá, re-com chút cho vui.

    Bác Mẹ Đốp nói chuẩn. Internet làm cho thế giới đại đồng, không quốc gia, không biên giới.

    Một cụ già về hưu lấy vợ trẻ cũng được cả thế giới biết trong vài phút.

   • Xôi Thịt says:

    Cách đây mười mấy năm một cụ sắp về hưu lấy một cô còn hơi trẻ thì chẳng mấy ai biết. Internet đem lại khác biệt là thế 😀

  • Hà Linh says:

   Mình cũng cảm ơn Internet đã kéo quê hương tới gần, rất gần và cũng xích lại những người đồng hương nước Việt ở khắp 4 phương trời!

  • Hà Linh says:

   À thinhraptor ơi, biết đâu Internet còn mang lại thêm vài điều kỳ diệu hơn nữa cho bạn đấy! wait and see!

  • Daqui says:

   Mình thì tiếp xúc với máy tính ko quá muộn; cách đây hơn chục năm nhưng chỉ là gõ thư điện tử ko dấu gửi về nhà do phải đi công tác ” vùng xâu vùng xa “. Nhưng với Internet thì vài năm gần đây thôi, nhưng nó đã làm thay đổi cuộc sống của mình rất nhiều. Có thêm được rất nhiều và cũng lãng quên được nhiều cái cần quên !

 6. Delta says:

  Ứng dụng của ICT mà bác HM liệt kê ở trên khỏi phải bàn vì thì thực tế chúng ta phải thừa nhận ICT đem lại rất nhiều lợi ích và hiệu quả về thời gian và kinh tế, kiến thức…. nhờ được chia sẽ từ tài nguyên ICT. Ví dụ đơn giản tôi không biết gõ chữ có dấu bác HM ở tận bên Mỹ báo cháu cứ xài cái này (Teamviewer) bác bày cho. OK liền!
  Cái lợi thuộc về người này thì ắt phải có cái hại cho người khác. Đấy vừa qua chúng ta đã thử nghiệm thân thiện với ICT rồi nhưng kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy nếu thả phanh với ICT thì sẽ thiệt hại mà thiệt hại đủ đường đấy (vật chất, chổ ngồi…): Thiệt hại ở đây là thiệt hại cả về vật chất. Mọi người chỉ có lao vào cái ICT, không để ý gì đến phát triển kinh tế xã hội, mà còn rất nhiều việc chúng ta làm của cái, cái…cái… này chứ đâu mỗi chuyện ICT. (đoạn này em nói theo chứ không phải lời em đấy nhá)
  Vì khó coment quá nên mượn lời bài hát của ai đó:
  “Ai cũng được hưởng lợi thì điều bất lợi biết thuộc về ai. Ai cũng tài ai ti thì ai củ mỳ.(chấm)Tiên lãng”

  • Hiệu Minh says:

   Bác Delta nên kể về mình đã dùng PC như thế nào đi. Có lẽ hay lắm đó.

   • Delta says:

    Bác đã có lời, em xin trích lại đoạn nhật ký em viết về “chiếc máy tính củ” nhé có phần nào đó kể về qua trình tiếp xúc với máy tính đối với em nó tuy dài dongvaf lũng cũng nhưng đọc thấy nó rất thật.

    Phần sau đã được đưa lên thành entry. Đề nghị Delta viết nốt và gửi cho Blog Cua nhé.

    Các bạn đón đọc. Cảm ơn bạn Delta.

   • Delta says:

    Giống như câu chuyện của em có lẽ thời gian đầu tiếp cận với ICT nhiều người giờ nhớ lại chắc thấy rất buồn cười. Em diễn đạt còn lùng nhùng lắm! Có gì mong bác chỉnh sữa câu kéo giúp em.
    Cảm ơn Bác TC rất nhiều!
    (tiếp theo)

 7. Hồ Tại Thiên says:

  Lợi ích của Internet trong môn lịch sử :

  Dân ta phải thuộc sử ta
  Ai mà không thuộc thì tra gúc gồ 🙂

 8. Ngô Văn Trọng says:

  Chú Hiệu Minh đang đọc báo cáo thành tích. Hi hi

  • Hiệu Minh says:

   Báo cáo này quan trọng lắm đó. Nhiều thông tin mà bạn không biết về ICT. Cứ nhìn cái bánh internet còn 65% dân số thế giới chưa dùng internet mà đưa ra chiến lược phát triển quốc gia về ICT sao cho ta kiếm được một mảnh trên đó.

 9. Hồ Tại Thiên says:

  Lợi ích của công nghệ thông tin là đáng nể rồi. Nó xứng đáng được vinh danh là một cuộc Cách mạng khoa học vĩ đại. Tuy vậy nó cũng có mặt trái của nó.

  Thực ra chính bản thân nó không có gì là trái cả. Quan trọng là người ta sử dụng nó vào mục đích gì. Giống như khi xưa nhà bác học Nobel nghiên cúu ra TNT vậy.

 10. Hiệu Minh says:

  Thỉnh thoảng làm một entry khó còm cho bà con nghỉ ngơi chút. Còm nhiều quá, còm cả lưng 🙂

 11. chaumanduc says:

  Optus chuẩn bị cho nhiều nhân viên về nhà, bác Xôi Thịt chắc đâu phải về nấu xôi thịt đi bán hả? 🙂

 12. Xôi Thịt says:

  ICT thì phải tem 🙂

%d bloggers like this: