Harmony Day – Ngày Hòa Hợp

Hòa hợp. Ảnh: Internet

Tác giả: Xôi Thịt.

Ngày 21/3, nước Úc tổ chức chào mừng Harmony Day. Nhiều người, thậm chí cả một số tờ báo tiếng Việt ở đây tra từ điển và gọi Ngày Hài Hòa còn tôi muốn gọi ngày này là Ngày Hòa Hợp. Úc là một nước đa dạng về sắc tộc và văn hóa. Vào ngày này, người ta muốn nhấn mạnh rằng mọi con người, bất kể sắc tộc, văn hóa, hoàn cảnh xã hội, thiên hướng giới tính, quan điểm chính trị … đều bình đẳng và chung sống với nhau hòa bình, thân thiện trong một đất nước tuyệt vời này.

Công ty tôi khá lớn. Toàn bộ công ty có gần 10 nghìn nhân viên. Trụ sở chính ở Sydney là 1 khu gồm 6 tòa nhà và có khoảng 6000 người. Người của công ty có nguồn gốc khắp nơi trên thế giới (tính ra cũng vài chục nước) và vấn đề bình đẳng (theo đủ mọi khía cạnh) được công ty rất coi trọng (hay ít ra họ cũng phải tỏ ra thế). Bình thường, cứ mỗi lần đài báo, đưa tin về 1 trường hợp ai đó bị phân biệt đối xử trên đất Úc là ông CEO lại phải gửi thư đến toàn bộ nhân viên, nhấn mạnh tính đa dạng (về sắc tộc) là đặc thù của công ty và chính sách của công ty là đối xử bình đẳng với mọi người.

Để chứng tỏ mình không kỳ thị ai dựa trên thiên hướng giới tính, công ty còn tài trợ về truyền thông cho lễ hội Mardi Gras (lễ hội của những người đồng tính, cả nam lẫn nữ) hàng năm ở Sydney. Phải nói ban đầu, tôi cũng hơi hãi mấy vị gay/les nhưng dần thì cũng thấy họ bình thường như bao người khác. Sống trên đời phải biết chấp nhận những người không giống mình.

Quay trở lại Ngày Hòa Hợp. Công ty thì hò hét biến thành Tuần Hòa Hợp – Harmony Week và hôm nay , cộng đồng người Iran tranh thủ dịp năm mới theo lịch của họ (Tết Nowruz, 20/3) giới thiệu văn hóa Ba Tư (Persian). Mấy cô lên múa lắc lư và người ta mời chút đồ ăn truyền thống. Dân tình qua xem múa thì ít, ăn thì nhiều :) . Công ty dựng 1 tấm pa-nô to đùng có in bản đồ thế giới và mọi người đi qua lấy ghim, ghim vào đất nước/nơi có nguồn gốc của mình. Tôi cũng chen vào một hồi và ghim được 1 cái vào chỗ mà tôi đoán là Hà Nội :) .

Mấy khu vực chung có treo các là cờ của những nước nhân viên công ty có gốc gác. Tôi nhìn từng lá cờ và nhận ra rằng không có cờ Việt Nam. Trung Quốc có 3 lá cờ (đại lục, Đài Loan và Hồng Kông). Hàn cũng có đủ 2 lá cờ Nam Bắc nhưng không thấy cờ Việt Nam, cũng y như mấy năm trước.

Harmony. Ảnh: internet

Công ty tôi có nhiều người Việt. Cả department của tôi thì tôi là người Việt duy nhất nhưng tìm thử trong danh bạ công ty thì riêng họ Nguyễn cũng hơn 200 người, chưa kể các họ khác. Trong công việc tôi cũng tiếp xúc với vài người Việt khác và chúng tôi khá thân, tôn trọng nhau trong công việc cũng như ngoài đời sống. Cũng như cộng đồng người Việt ở đây, đa số người Việt không chấp nhận cờ đỏ sao vàng và công ty quyết định không treo lá cờ đó để tránh mọi phiền phức. Tôi chợt nhớ tờ rơi của mấy công ty điện thoại, quảng cáo dịch vụ gọi quốc tế. Bên cạnh tên nước và giá cước, tờ rơi đều in cờ nước đó và riếng Việt Nam thì chỗ in cờ để trống, một ô chữ nhật trắng, như thể cờ Việt Nam là cờ trắng đầu hàng vậy. Nghĩ buồn nhưng cũng không biết làm sao. Rồi lại nhớ hè năm ngoái, cộng đồng người Việt tổ chức  lên Canberra biểu tình chống Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam, cắt cáp tàu BM2 thì chương trình làm việc có buổi sáng đứng phản đối sứ quán tàu, buổi chiều qua sứ quán Việt Nam phản đối tiếp, sẵn một công đi.

Tôi có ông bạn làm cùng là người gốc Đức. Tự dưng hôm nay hắn hỏi “Mày nghĩ Hồ Chí Minh là người như thế nào?” Mình cười cười, nói kiểu ba phải “Mày hỏi những người khác nhau thì mày sẽ có những câu trả lời rất khác nhau. Tao là người miền Bắc nên chắc tao nghĩ về HCM sẽ khác nhiều người Việt mày gặp ở đây. Tao nghĩ HCM thì cũng có chuyện nọ chuyện kia nhưng nói chung cũng là một lãnh đạo tốt. Chả thần tượng HCM nhưng  dù sao tao nghĩ ông ta cũng cố làm những gì ông nghĩ là tốt cho đất nước… blah blah blah”. Hắn kể có lần thằng làm cùng chỗ cũ của hắn (hắn làm bộ phận khác, mới chuyển đến làm cùng tôi gần đây) đi du lịch Việt Nam về mua cái phông có in hình HCM, rất chi là khoái hớn hở mặc đi làm thì gặp một đồng nghiệp người Việt mặt mũi hùng hổ ra đòi lột cái áo vứt đi, gọi HCM là monster. Cha kia tròn mắt không hiểu gì và gã người Đức phải ra can và cũng nói cha kia mặc áo khác ra ngoài. … Tôi cũng chỉ nói người đồng nghiệp người Việt kia chắc gốc miền Nam, ra đi sau cuộc chiến. Anh ta có thể có người thân mất trong chiến tranh nên chưa quên được mối thù hận với những người Cộng Sản mà đại diện là HCM. Tôi nói thêm nếu hoàn cảnh tôi có người thân mất thì tôi cũng không quên được những chắc tôi sẽ xử sự khác. Tay người Đức này còn kể vài chuyện khác mà hắn chứng kiến về thái độ của người Việt với  các quan chức Việt Nam khi họ ở bên này. Đến đây tôi cũng không biết nên trả lời anh bạn ra sao. May mà hắn có điện thoại gọi đi họp, bỏ lại tôi lòng nặng trĩu.

Tôi nhớ những sự kiện gần đây, chính quyền hành xử với dân, với những người Việt đang ở nước ngoài, nhớ đến chính sách ngoại giao này nọ của Việt Nam. Mình hòa hợp với người khác thì được nhưng hòa hợp với nhau sao khó lắm thay.

Sydney, Ngày Hòa Hợp 21/03/2012

Xem bài trên Blog Xôi Thịt.

99 Responses to Harmony Day – Ngày Hòa Hợp

 1. Còm sĩ Gout says:

  Trước đây thì dân ta có hòa nhưng không hợp, sau này thì thấy hợp nhưng lại không hòa.
  Khổ cho những ai bị cưỡng bức hòa hợp kệch cỡm

  Món xôi hòa hợp của đầu bếp XT quả là khó nuốt. Chỉ có xôi mới hiểu thịt thơm ngon nhường nào, chỉ có thịt mới biết xôi hôi hay là ôi?

 2. Tantruonghung says:

  Nói đến hòa hợp hòa giải ai cũng mong muốn song thực tế ở VN rất khó thực hiện. Vì sao vậy?

  Cuộc chiến đẫm máu tại VN vừa qua là đỉnh cao của cuộc chiến ý thức hệ của 2 phe, sau cuộc chiến đó có bên thắng bên bại. Hiện nay bên thắng vẫn lấy chiến thắng của quá khứ làm liều thuốc cổ vũ cho tinh thần và sử dụng cả trong nhiều quan hệ của hiện tại. Các gắn bó này đem lại quyền và lợi trong một xã hội đầy khó khăn cho nên không dễ mà bỏ được.

  Đúng là nếu tình hình đất nước tươi sáng lên thì hòa giải hòa hợp dân tộc thuận lợi. Song lại nghĩ lại: phải có hòa giải hòa hợp tốt thì tình hình đất nước mới tốt được. Hai vấn đề này tác động lẫn nhau. Hòa hợp hòa giải ở đây hiểu theo nghĩa rộng: không những hòa giải hòa hợp với những người VN hải ngoại mà cả trong những người VN ở trong nước với nhau. Có như vậy mới huy động đươc sức mạnh của toàn dân. Lãnh đạo không tin dân, dân không trọng lãnh đạo thì không thể làm gì được. Muốn có hòa hợp hòa giải thật thì trước hết lãnh đạo phải thực tâm, phải nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của dân, thậm chí phải hy sinh quyền lợi của mình và có chính sách đúng.

  Vì vậy trong tương lai gần, hòa giải hòa hợp ở VN vẫn còn là điều mong ước.

 3. […] Harmony Day – Ngày Hòa Hợp (HM Blog) – Ngày 21/3, nước Úc tổ chức chào mừng Harmony Day. Nhiều người, thậm chí cả một số tờ báo tiếng Việt ở đây tra từ điển và gọi Ngày Hài Hòa còn tôi muốn gọi ngày này là Ngày Hòa Hợp. […]

 4. qx says:

  Trong lúc không ngại động chạm sự thật và phải nói tới nhiều chi tiết và các khía cạnh liên quan của vấn đề mà mình quan sát hoặc chứng kiến, Blogger Xôi Thịt lại không để cảm tính, phán xét, hoặc thiên kiến cá nhân của mình chi phối đề tài của entry. Một cách viết tuyệt vời!

  qx

 5. Hồ Tại Thiên says:

  Bác Muỗi đừng nói lẫy : 5% dân số chết trong đồn công an, eo ơi!
  Bốn triệu rưỡi người ấy chứ! Đấy, em nói có sai đâu nào, bác nhìn ra không phải một bầy mà là một biển sâu.

  Mách nhỏ bác Muỗi ở đâu đó trên mạng có một bài chịu khó liệt kê danh tánh của những người chết trong đồn công an trong 10 năm đổ lại đây.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Xin lỗi, định trả lời bác Muỗi mút dưới mà còm lại nhảy trật chỗ lên trên đầu, xá !

 6. Nguoi Viet says:

  Chuyên chính vô sản thì làm gì có hòa hợp. Nền tảng tư tưởng của chuyên chính vô sản là đấu tranh giai cấp, đến bao giờ hết giai cấp mới thôi. Hết rồi thì lại chia XH ra thành các giai cấp mới để đấu tranh tiếp.

  Cha đẻ của hãng Ford nhận xét rất hay: đáng lẽ phải tìm cách làm cho cái bánh to ra thì người CS lại chỉ nghĩ đến việc chia cái bánh. Hề hề, bao nhiêu năm chia đi chia lại vẫn thấy phần của mình vẫn còn nhỏ. Hòa hợp hòa giải sẽ tự nhiên đến khi mọi người dân được bảo đảm quyền làm và hưởng phần bánh của mình, đồng thời đóng góp cho cái bánh của XH ngày một to ra.

  Miền Nam hay miền Bắc, trong hay ngoài nước nếu là dân thường thì cũng khổ như nhau thôi. Cho nên nếu có ai quen miệng nói “sau giải phóng” thì pà con cũng nên thông cảm. Phải bắt đầu từ những việc nhỏ như vậy rồi mới nghĩ đến chuyện lớn hơn như cờ quạt.

 7. […] Harmony Day – Ngày Hòa Hợp (HM Blog) – Ngày 21/3, nước Úc tổ chức chào mừng Harmony Day. Nhiều người, thậm chí cả một số tờ báo tiếng Việt ở đây tra từ điển và gọi Ngày Hài Hòa còn tôi muốn gọi ngày này là Ngày Hòa Hợp. […]

 8. Xôi Thịt says:

  Cảm ơn các bác đã có nhiều ý kiến xác đáng. Tôi tự thấy mình không có khả năng đưa ra được một giải pháp nào khả dĩ, có lẽ do hiểu biết về cội nguồn sự việc từ cả 2 phía còn chưa đủ.

  Tôi chỉ nghĩ để hòa giải được, 2 bên đều phải tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng quyền lợi của nhau và điều quan trọng là phải cùng thực tâm muốn hòa giải. Xin lỗi, cũng chẳng nghĩ được gì cụ thể, chỉ viết được chung chung như vậy.

  Đồng ý với nhiều bác, phía chính quyền cần chủ động trước tiến trình này. Trong lúc mọi thứ chưa rõ ràng, chỉ mong mọi người (chính quyền và tất cả chúng ta) có cách hành xử tích cực hơn.

  • qx says:

   Bác Xôi Thịt đã đưa ra hai gợi ý thẳng vào cốt lõi, căn bản của bất cứ giải pháp nào:
   – Mặt tinh thần: tôn trọng nhau
   – Mặt vật chất: tôn trọng quyền lợi của nhau

   qx

 9. TC Bình says:

  Gớm, bác Tuột Tít, í lộn Tịt Tuốt mơ mộng khiếp. Chúng em là phận dân đen ở trong nước chỉ dám ao ước được sự hòa hợp giữa những ông bà đảng viên quyền cao chức trọng với những anh chị đảng viên quèn. Giữa những đảng viên CM lâu năm với CM 30-4. Giữa những đảng viên Bắc-Nam, chống Tàu-thân Tàu…Sao cho khỏi sự đấu đá, phe cánh… rồi thì …kẻ ăn không hết người lần không ra.
  Được như thế dân đen chúng em đỡ phải, đến hẹn lại lên, nghe bác Tổng kêu gọi chỉnh đốn, nghe bác Bí mời họp góp ý xây dựng đảng viên.
  (Chán mớ đời, đảng viên người ta trình độ giác ngộ, trình độ lý luận cao siêu nên người ta mới được ở giai cấp lãnh đạo. Có gì mà phải chỉnh đốn, phải góp ý.
  Đứa nào ăn phải cháo lú mới góp ý thẳng thắn, người ta buồn buồn phẩy nhẹ tay một phát là chết toi, sống được cũng khó nuôi. Chớ dại.)
  Quần chúng nhân dân trình độ được mấy nả, có gì cần hòa hợp. Đứa nào trước đây theo ngụy đã bỏ tù một mớ rồi, đứa nào chạy thoát đã chạy rồi, mấy đứa ở lại cần gì quan tâm. Những đứa trước đây theo ta thì đứa nào làm lớn đã giàu rồi, đứa nào không làm lớn thì nghèo ráng chịu. Đứa nào ở nước ngoài đem cái gọi là chất xám về thì phải hạch sách cho ra lẽ, lỡ nó đem theo cả chất đen chất vàng…tùm lum chất thì sao ?. Đứa nào mang đô la về thì tạm chấp nhận, đồng đô la có kim bản vị bảo chứng mà lị, mới lại thế nào mà nó không rơi rớt.
  Vì thế, bác Tịt Tuốt cứ yên tâm ở ngoài. Chúng em đóng cửa hòa hợp xong sẽ đến phiên bác. Chờ có khi hơi lâu, đừng sốt ruột, đừng giận bác nhé.

  • TC Bình says:

   Xin lỗi các bác, em lộn bác Xôi Thịt và Tịt Tuốt. Xin lỗi riêng 2 bác Xôi Thịt và Tịt Tuốt, em có tật cứ thấy Xôi Thịt là Tịt Tuốt. Xin các bác đại xá.

   • Xôi Thịt says:

    Không có xá xiếc gì hết. Phạt lão Tập viết 1 bài cho mọi người ném đá 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Đồng ý, phạt lão Tập phải viết một entry.

   • qx says:

    Vì lão Tịt Tuốt vắng mặt quá lâu tạo nên sự nhầm lẫn này, xét ra lào Tịt Tuốt có phần liên đới trách nhậm một loạt bài.

    qx

   • TC Bình says:

    Chấp nhận đau thương…không hề… vấn vương. Bác TC cho em đ/c email, em sẽ viết một bài kể về chuyện em đã hòa hợp, hòa giải Nam-Bắc thế nào. Khó viết chứ chả dễ đâu, nhưng chắc chắn dễ hơn “cưa” nhiều. Hu hu hu.

 10. […] Hiệu Minh Harmony Day – Ngày Hòa Hợp […]

 11. nicecowboy says:

  Chưa cần phải kêu gọi sự hòa hợp hòa giải giữa người trong nước và một bộ phận việt kiều hải ngoại. Trước hết chỉ cần làm sao tạo được niềm tin của người dân trong nước,tạo được sự hòa hợp giữa những người Cộng sản và những người ngoài đảng, chỉ cần như thế thôi là đã thành công ! là tự khắc sẽ không còn những bất đồng giữa chính quyền hiện nay và những người Việt hải ngoại.

  Phải thông cảm là những ký ức đau lòng hơn 30 năm trước sẽ khó phai mờ trong tâm trí họ (còm của ông già Ba tri đã nói đúng, không có gì quá đáng). Nhất là khi những chính sách hiện nay của chính quyền càng làm gia tăng sự bất mãn đó. Thành kiến đã sâu nặng, mà hiện trạng xã hội ngày càng xấu, thế thì thành kiến ngày càng chồng chất, làm gì mà có thể kêu gọi sự hòa hợp hòa giải.

  Nỗi oán hận chuyện xưa đó tự nhiên sẽ vơi đi theo thời gian, nếu như chính quyền này ngày càng tốt đẹp, ngày càng chứng tỏ cho họ (những người việt kiều hải ngoại gốc miền nam trước đây) thấy rằng việc giải phóng và thống nhất đất nước hơn 30 năm trước đã mang lại kết quả tươi sáng cho dân tộc ngày nay (?), việc người Việt bỏ đất nước ra đi là một sự sai lầm (?). Nhưng tiếc thay, không nhiều người miền Nam tin vào điều này, kể cả những người miền Nam trước đây đã từng đi theo Mặt trận giải phóng, kể cả những nông dân, công nhân lao động nghèo khổ miền Trung, miền Bắc trước kia đã một lòng một dạ theo quân giải phóng !

  Tóm lại, không cần phải kêu gọi sự hòa hợp hòa giải. Chỉ cần làm sao ngày nay đất nước được giàu mạnh, người dân được hưởng hạnh phúc, được hưởng thành quả thật sự sau 30 năm “giải phóng” đúng như lẻ ra họ đáng phải có khi so sánh tương quan với các nước khác trên thế giới. Lúc đó thì tự nhiên người Việt hải ngoại sẽ công nhận lá cờ đỏ sao vàng, sẽ không còn luyến tiếc lá cờ VNCH xưa, sẽ không còn việc hàng năm đến ngày 30/4 nhà nước lại ra sức kêu gọi hòa giải hòa hợp !

  • qx says:

   Rite on!

   qx

  • Delta says:

   Bác cao bồi này còm sâu sắc thật. Xin giơ ngón cái lên “mất trí”! Định nhảy vào còm cho vui nhưng huống thẹn với ông Đào này (cao bồi)

   • nicecowboy says:

    Hix, bác Delta khen quá lời rồi. Nhưng bác còm cho vui với bà con trong hang, lẽ nào Cao bồi làm bác mất hứng, làm Cao bồi áy náy nhé !

    (Tên và họ của cao bồi đâu phải như bạn viết, sao lại ông Đào ?)

   • Delta says:

    “Nhân hứng cũng vừa toan cất bút
    Nghĩ ra lại thẹn với ông Đào”
    Đào Tiềm nhà thơ lớn đời Tấn – Trung Quốc, từng làm một chức quan nhỏ, nhưng lại bị bọn quan lại xấu xa chèn ép, nên từ quan về làm ruộng. Ngày xưa Về mặt tư tưởng, Đào Tiềm không đứng hẳn về một phe phái nào nhất định nhưng rất trung dung rõ ràng…(muốn rõ hơn cứ nhờ anh Google)
    Ý mình là mình định nhảy vào còm chỉ cốt cho vui (kiểu vô thưởng, vô phạt) nhưng nghĩ lại đã còm thì nên còm nghiêm túc và sâu sắc vấn đề như bạn thì mới nên còm, không cần thiết phải còm theo kiểu khoát nước theo mưa (đây mình chỉ dặn riêng với lòng mình đấy nhé). Mình kết về cách lập luận của bạn qua các bài viết trong trang TC. Nếu như kiểu đang làm giám khảo “tìm kiếm tài năng” thì mình sẽ nói: Tôi đồng ý bạn đã lọt vào vòng trong. Đơn giản thế là dơ cái ngón cái lên thôi. He he!

   • nicecowboy says:

    Cám ơn bác Delta lần nữa vì bác vừa mới nói rõ cho Cao bồi hiểu được nguồn gốc câu ” huống thẹn với ông Đào”.

    Trang HM có cái hay là không nặng về tranh luận, và các còm sĩ có thể còm qua lại, giao tiếp, nói chuyện tán dóc, chọc ghẹo với nhau vui vẻ. Đây là điều ít thấy ở các các trang mạng khác. Mỗi người một tinh cách, Cao bồi vẫn thích đọc, nghe những chuyện nhẹ nhàng, nhưng lại lkhông có khả năng viết như thế, như HM, KD, Lưu văn Say… Mỗi người một phong cách.

    và HM cũng không yêu cầu còm sĩ viết là phải “nghiêm túc, sâu sắc” đâu bạn à ! Nếu ai cũng thế thì chán chết. Chỉ cần một vài câu hưởng ứng, một vài nhận xét góp ý, một lời phản đối, đó cũng là một cách còm..

    Bạn Delta đã viết ” định nhảy vào còm cho vui..”. Vậy thì hoan hô bạn, không gì phải huống thẹn với ông Đào cả !

 12. Kim Dung says:

  Chị Tép Diu cũng giống Tổng Cua. giờ mới đọc bài XT. Chỉ vì mải đùa trêu mọi người.

  Cảm ơn XT.
  Bài có nhiều thông tin thú vị, nhưng sao chị đọc xong thấy buồn quá. Thẩy tủi tủi thế nào í. Kể cả chuyện XT đính cái ghim, mà ko có lá cờ VN của mình. Cả câu chuyện về chiếc áo có hình Chủ tịch HCM, mới thấy vết thương đau trong sâu thẳm con tim làm sao khó lành đến thế.

  Nhưng biết nói sao. Nước Úc đa sắc tộc mà vẫn có ngày hòa hợp, tuần hòa hợp. VN đã hòa bình gần 40 năm, mà vết thương ko sao kín miệng được. Đau đớn!

  Và như thế làm sao mà mạnh giầu được, khi lòng người còn ly tán, ngay từ trong lòng xã hội này. Nói chi đến người Việt ở nước ngoài, vì nhiều lý do quá khứ?

  Hay chả lẽ, cái nước Việt mình nó thế?

  • Đinh Việt Bình says:

   …cái nước Việt mình nó thế? Câu hỏi của bác Kim Dung chắc sẽ nhận được nhiều chục trả lời khác nhau.
   Nó sẽ không thế nếu (lại nếu) có minh chủ & một bộ phận không nhỏ dân chúng như bác.

  • qx says:

   “Cái nước Việt mình nó thế” có thể đúng ở một lúc nào đó (trong quá khứ) nhưng không nên đúng bây giờ và về sau. Nếu ai ai cũng nói “cái nước mình nó thế”, hoặc “tàu thâm lăm”, hoặc những câu mang tính chất an bài riết thì thành cái huông đến nỗi không còn ai muốn làm khác đi nữa.

   Mọi người hãy làm một cái gì đấy, nói một điều gì đó, chứng minh rằng những định kiến cũ xưa không phải là lời nguyền, không phải là định mệnh, càng không phải là cái huông của dân tộc mình.

   qx

   • Duc says:

    Từ hồi biết còm của bác đến giờ, em mê nhất còm này. Em không thích những thứ đao to búa lớn. Đơn giản và thật mới đáng mê! 🙂 🙂

   • qx says:

    Dạ cám ơn dì Đức! 🙂

    qx

 13. Hiệu Minh says:

  Thú thật là lão Tổng Cua đăng entry lên mà không đọc dòng nào của anh chàng Xôi Thịt. Hôm nay trong lúc đợi đi họp mới mở ra xem.

  Bài hay, thảo nào còm nhiều. Hit lên vù vù. Em cứ viết kiểu này là thành blogger nổi tiếng.

  Chỉ có đoạn cuối là anh Cua không đồng ý với em “Mình hòa hợp với người khác thì được nhưng hòa hợp với nhau sao khó lắm thay”.

  Hòa hợp thì phải có người khác, khác giới thì càng tốt, tự hòa hợp thế nào được 🙂 🙂

  • Xôi Thịt says:

   XT đang định viết thư khiếu nại lên WB, tố cáo lão TC xem blog trong giờ họp. 🙂 Làm 1 blogger tử tế khó nên XT vẫn khoái làm còm sĩ đi chọc ngoáy hơn 😀

 14. hoadainhan says:

  Lính lệ và dân chúng cần được dẫn dắt, muốn hòa hợp dân tộc, phải bắt đầu từ sự thành tâm của người lãnh đạo, bộ máy lãnh đạo.
  Hiện nay VN thiếu 1 lãnh tụ đủ sức qui phục cấp dưới, vì thế bộ máy lãnh đạo là đồng sàng, dị mộng, ngậm miệng ăn tiền cả, vấn đề hòa hợp k ai nghĩ, k ai lo, k ai thành tâm.

  • qx says:

   Đúng, nói chuyện này mà không nói tới “lãnh tụ” là thiếu lãnh tụ.

   qx

 15. Ông già Ba Tri says:

  Nhà máy, cơ ngơi làm ăn, tài sản của người ta mấy ông quan CS ra lệnh tịch thu và bắt luôn chủ vào trại lao động cải tạo vì tội tư sản mại bản. Thử hỏi trong số mấy ngàn tư sản lớn ở miền Nam có bao nhiêu tư sản mại bản? Công chức cao cấp, sĩ quan chế độ VNCH dù đã theo lệnh buông súng đầu hàng vẫn bị tống hết vào trại cải tạo vì tội “ác ôn, có nợ máu với nhân dân”. Rất nhiều người đã chết vì bệnh, vì đói ăn và phải lao động cật lực. Gia đình ly tán, vợ con nheo nhóc. Thử hỏi mấy trăm ngàn người trong giới đó bao nhiêu người thực sự có nợ máu với nhân dân cần phải trừng trị đến mức đó? Ruộng đất người ta đang canh tác, chính quyền CS ra lệnh sung vào tập đoàn, hợp tác xã, làm ruộng theo tiếng kẻng và chấm công lao động để đến nỗi sản lượng tuột xuống mức thảm hại và hàng triệu nông dân đói ngay trên đồng ruộng phì nhiêu…

  Cùng tắc biến. Đói khổ quá phải tìm đường sống, phải gạt lệ bỏ nước mà đi. Trong hàng triệu người đã gom góp chút vàng bạc còn sót lại để vượt biên thời đó có bao nhiêu người bỏ thây trên biển vì bão tố, vì cướp biển và cả vì đạn đại liên của công an biên phòng bắn xối xả vào “bọn phản động bỏ chạy”? Thời đó không chỉ dân miền Nam mà cả dân miền Bắc XHCN cũng trốn chạy khỏi đất nước. Tại sao vậy? Hiện nay hàng triệu người Việt đã bỏ chạy đó, trừ một số to mồm, đa số thầm lặng vẫn âm thầm làm việc, chắt chiu từng đồng cắc gởi về phụ giúp mẹ già, em dại ở quê xưa. Thái độ đó của họ là quá lịch sự đối với chính quyền CS đã từng đẩy họ xuống vực trước đây.

  Hòa giải, hòa hợp ư? Tốt lắm. Nhớ trong diễn văn bàn giao chính quyền của Dương Văn Minh, tổng thống cuối cùng của chính quyền VNCH, có câu “đường lối của tôi là hòa hợp, hòa giải dân tộc….”. Đã 37 năm sau ngày đất nước thống nhất, con người VN vẫn chưa hòa giải được với nhau. Tại sao vậy? Vì miệng nói hòa giải nhưng tâm không muốn hòa giải hoặc chỉ muốn hòa giải khi phần lợi hơn thuộc về mình.

  Mấy tháng trước đây quốc hội Mỹ đã cắt ngân khoản 1 triệu đô viện trợ cho VN để giúp tìm hài cốt của quân nhân cả 2 miền Nam và Bắc VN đã chết trong cuộc chiến trước năm 1975, nhưng Hà Nội chỉ cho tìm hài cốt của lính miền Bắc. Đối với hài cốt người đã chết mà còn bị phân biệt đối xử như vậy thì chuyện hòa giải giữa những người sống xem ra xa vời, nếu không muốn nói là ảo tưởng.

  Vậy không còn cách nào để hòa giải người Việt với nhau sao? Có chứ! Việt kiều cứ mang tiền, mang chất xám về VN đầu tư làm ăn sẽ được nhà nước hoan nghênh, nhớ nạp thuế đầy đủ, cả thuế nổi và thuế chìm, và …. chỉ có thế! Chớ đi lạc sang lĩnh vực khác, hoặc quen thói dân chủ ở phương Tây mà nói … trật đường rầy, mang họa có ngày!. Chuyện chính trị là độc quyền của nhà nước, cấm lạm bàn.

  Vậy gọi là hòa gải hòa hợp sao? Đúng, một hình thức khác của hòa giải hòa hợp do chính quyền VN sáng tạo ra, mà nếu gọi đúng tên thì nó chính là HÒA TAN!

  • qx says:

   Đồng ý nhiều điều bác Ba Tri còm. Chỉ với 3 tri mà hay vầy rồi huống chi thêm vài tri nữa, hôm nào rỗi, bác cho xin một entry đi để tui được học hỏi.

   Cám ơn,

   qx

  • nômna says:

   Cảm ơn Ông Già Ba Tri đã nói những gì tôi muốn nói mà vì thiếu chữ nghĩa nên không nói
   nên lời. Tôi chỉ xin ‘nôm na’ như ri : Có người vô nhà tôi ăn cướp (cướp có võ trang, có bè
   đảng đàng sau), lấy hết tài sản, gia đình tôi không có gì để chống cự. Bọn cướp bắt chủ nhà
   đem nhốt, đuổi cả nhà đi. Xong bọn cướp ra ngoài, đốt pháo, bắn súng ăn mừng, có tên làm ra vẻ ‘thương xót’, ngaỳ hôm sau trở lại, cười nham nhở, nói với người nhà : thôi, chừ quên
   hết chuyện hôm qua đi nghe, mấy người để nhà này tui ở giùm cho, lúc nào làm ăn khá giả
   về đây tiếp nhau (HGHH) làm ăn cho vui !
   Đứng địa vị chủ nhà bị cướp, qúi vị nghĩ thế nào ?
   PS: Tôi đã đơn giản hoá rất nhiều tình tiết câu chuyện để khỏi mất thì giờ của quí vị.
   Xin lỗi đã làm phiền.

 16. Cam Vũ says:

  Đọc bài viết của tác giả mà mình cảm thấy buồn buồn .
  Ai nói cũng có lý của mình cả nhưng nhận định sự việc thì tùy hoàn cảnh lịch sử của mỗi người .
  Xã hội nào cũng có cái tốt cái xấu. Ai cũng phê phán tham nhũng trong nước , nhưng khi họ cần lợi ích cho mình thì sẵn sàng đưa hối lộ cho bon tham quan .
  Phải chăng ông bà ta mang nợ các dân tộc Chiêm thành, Chân lạp nên bị chiến tranh triền miên và lòng người ly tán đến nay vẫn chưa hòa hợp được ? .

  • qx says:

   Không, ông bà ta không có lỗi, họ hoặc là chết hoặc là sống “eat or be eaten” trước một Chiên Thành mạnh mẽ, liên quân Chiêm Thành – Khmer, Chiêm Thành – Lao Ái – Tống / Minh dai dẳng.

   Mỹ giàu mạnh. Nga giàu mạnh. Trung Hoa giàu mạnh. Úc & New Zealand giàu mạnh. Anh giàu mạnh. Đức, Pháp, Iran, Iraq, Ấn, Tây Ban Nha, Ý giàu mạnh. Các nước vừa nói nếu xét nợ thì họ còn nợ chục lần hơn Đại Việt ta. Xin đừng mang mãi cía huông không nên có này. Vấn đề của chúng ta ở quản trị và ý thức hệ.

   qx

 17. Hà Linh says:

  Công ty của Xôi Thịt có hành động thiết thực nhỉ? giá mà ở nước mình, CHính phủ, các cơ quan đoàn thể, công ty lớn cũng làm được vậy thì có lẽ sẽ giúp gỡ bỏ được nhiều những rào cản chăng?
  Cảm ơn Xôi Thịt có bài viết nói lên tâm trạng cũng như ước muốn của nhiều người!

 18. D.Nhật Lê says:

  Nếu chỉ hòa hợp bằng…mồm như hiện nay thì không thể thay đổi cho tốt lên đươc, thay vào đó hãy hành động bằng những việc dễ làm,cụ thể và đơn giản như là bước khởi đầu.

  Đó là hòa hợp bằng cách thả bà BTMH.ra khỏi tù,dù núp dưới chiêu bài dối trá là ‘giáo dục cải tạo’.Người phụ nữ chỉ hô khẩu hiệu yêu nước mà còn bị đối xử phi pháp như thế thì làm sao nhà cầm quyền thuyết phục được người Việt ngoài nước hoà hợp được cơ chứ ?

  Mỉa mai thay ngay cả với những người lính QĐND. hy sinh đổ xương máu bảo vệ lãnh thổ trong chiến tranh 1979 và biển đảo nằm 1988,nhà nước VN.còn cấm chỉ nhắc đến họ một cách công khai,dù bạn bè dăm ba người họp mặt kỷ niệm cũng không được phép thì thử hỏi hòa hợp để làm gì?

  Chẳng ai muốn sống trong một xã hội bị cấm đoán như thế cả,ở thế kỷ 21 này,trước tình hình đất nước xuống cấp mọi mặt đáng sợ như hiện nay ?

  Hoà hợp giữa người VN.với nhau là điều ai cũng mong muốn nhưng có nhiều bác không hiểu, cố ý hay vô tình,cứ nhằm người dân tay không mà trách cứ thì qủa là lạ.Hễ mỗi lần nói chuyện hòa hợp thì y như rằng…nào là họ qúa hận thù…nào là muốn phục hồi chế độ VNCH.v.v.và v.v. nghe cũng nực cười,cứ như nói chuyện với trẻ con không bằng ! Chẳng lẽ không sợ kẻ có vũ khí trang bị đầy người,nắm quyền sinh sát cả nước mà lại sợ kẻ ‘trên răng dưới dế” hay sao ?

  Hòa hợp hay đầy đủ hơn hoà hợp hoà giải chỉ xảy ra nếu 2 bên đều thành tâm vất bỏ những lỗi lầm qúa khứ để tiến đến 1 điểm chung.Đối với người VN.ngoài nước,điều này ít có khả năng và nguy cơ cản trở. Nói thẳng một cách thực tế,chướng ngại vật chính nằm ở ngay nhà nước VN.vì
  họ chỉ lo sự sống còn của chế độ,chứ chẳng mảy may quan tâm đến quyền lợi nước và dân cả.

  Có đời thủa nào,kẻ thù đang lăm le nuốt dần căn nhà của ta mà ta cứ vô tư kết bạn với nó ? Ai hiểu được sự vô lý này thì…may ra mới có thể hoà hợp vô điều kiện ?

  Vài thiển ý xin được nêu ra như trên,có gì sai các bác cứ cãi cho có lý,có tình ! Cám ơn trước.

  • qx says:

   Hay đọc còm của bác Nhật Lê, bác càng còm càng rạch ròi. Tui thích ý bác nói tại sao phải sợ người tay không tấc sắt, tại sao phải gọi là bạn cái đứa qua sân nhà mình đánh hiếp anh em mình, nạt nộ mình. Hôm nào bác cho chúng sinh tui một entry đi.

   Cám ơn trước,

   qx

   • D.Nhật Lê says:

    Cám ơn bác nhưng có lẽ bác lầm rồi…wrong place và wrong person !
    Bác chủ quan qúa đấy.Blog này rất nhạy cảm nên cũng dễ dị ứng mà tôi thì thích cho
    toa thuốc với liều lượng cao,nếu có người bị…sốc thì bác HM.lại chịu trận oan uổng !
    Đó là điều không nên,bác ạ !

   • nômna says:

    Bác D.Nhật Lê nói thật đó. Tôi đã thấy nhiều còm của Bác í . Nếu nhạy cảm thì thuốc của
    Bác í dễ gây side effect lắm.

 19. chinook says:

  Hòa hợp là một chủ trương lớn của Chính quền, ít nhất là trên mặt lí thuyet. Sự co mặt của Mặt trận Tổ quốc là một chứng minh.

  Nhưng có lẽ Đảng Cộng sản có một khái niệm hơi khác , nên Hòa hợp theo nghĩa thông thừong, được đa số công nhận ẫn còn là một giấc mơ xa vời.

  Trong nước, mấy chục năm sau khi thống nhất, Cố Thủ tướng Võ văn Kiệt vẫn còn trăn trở về vấn đè nay. Thậm chí cho tới nay, nhìn thực tế hòa hợp ở trong nước cũng còn nhiều vấn đề.

  Ở hải ngoại, tình hình có nhiều cải thiện rõ rệt. Xung khắc giũa các nhóm tôn giáo hay vùng miền hầu như không còn. Ngay đối với đòng bào trong nước, ở mức độ nhỏ , hòa hợp đã thể hiên rất rõ.

  Khoảng thập niên 90, những nghiên cứu sinh đầu tiên từ Vietnam qua đại học Washington, bang tôi cư ngụ được người Mĩ gốc Viet đối xử rất tốt, rất hòa hợp.Các Anh chị đó về nước vẫn còn những ấn tượng và giữ những quan hệ tốt đẹp khởi nguồn từ đọ

  Cho đến nay , những du học sinh Vietnam qua học cũng được giúp đỡ, Rất nhiều em lựa chọn sông trong các gia đình host Vietnam, làm việc trong các tiệm ăn hoặc chợ Việt để kiếm thêm tiền.

  Khi đi mua sắm, ngưòi Việt luôn ưu tiên lựa chon đồ sản xuất tại Vietnam. Nếu không dược sự ủng hộ nhiệt tình của Cộng đồng Viet ở nước ngoài, bánh tráng, nước nắm, bánh phở…. của Việtnam chắc chưa có mặt ở Hoa kì.

  Giữa thập niên 90, ở Seattle có một cuộc tranh cãi chính trị giũa hai người đồng nghiệp, một gốc Eritrea, một Ethiopia , hai nước này chia hai năm 1991, trước đó là Ethiopia. Cuộc tranh luận gay cấn tới mức đỏ máu. Một Anh mất mạng, một anh vô tù 20 năm.

  Xem thế, thấy dân ta cũng không đến nỗi tệ. Hòa hợp sẽ tới nếu mọi người cố gắng , nhưng không thể áp đặt.

  Xin nhà nước Vietnam đừng cố Đoàn ngũ hóa chúng tôi, đừng lập Mặt trận Tổ quốc cho chúng tôi.

  Để tranh bat hòa , cần tôn trọng quyền Bất Đồng

  • qx says:

   Xác nhận bác nói sự thật về chuyện bà con mình đàng ngoài bảo bọc sinh viên đàng trong ra đi học. Một người cô của tui ở bên miền đông đã đang làm chuyện đó từ hơn 15 năm rồi, hồi mới chỉ có lèo tèo vài em mới sang. Thêm nữa vụ lộn xộn các bác thợ hàng bị công ty môi lao động bỏ bê, bà con mình đã nhảy vào bảo bọc nhau ngay. Hay như vụ cậu Hồ Quang Phương bị cảnh sát San José đánh ẩu, bà con mình rần rần … rất là mất lằn ranh quốc cộng 🙂

   qx

 20. […] am and is filed under Bạn đọc viết. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 21. Kim Dung says:

  Ngày Hòa hợp. Hay quá. Có ai ở Hang Cua hòa hợp với ai không đơi? 😀

  Hòa hợp đ…ê, hòa hợp đ…ê 😆 😎

  • Daqui says:

   Thì chàng nàng cứ hòa hợp cho đã … nhớ đi nhá !

  • thinhraptor says:

   ủng hộ KD tỉ tỉ lời kêu gọi H ……..hợp ! 🙂
   Úc là 1 dân tộc đa văn hóa sự ” dung hòa ” của các sắc dân ở Úc thật là tuyệt vời. cám ơn bác Xôi Thịt về bài viết rất ý nghĩa ! Chợt nghĩ đến nước mình mà nghe não lòng ! trận can qua đã lùi xa mấy chục năm mà sao ” hòa hợp ” nghe chừng xa xăm quá ! tại sao người Việt lại khốn khổ đến như vậy. Đây là nỗi đau mà nhiều triệu triệu người Việt phải gánh lấy. Có người nào đó đã nói với tôi rằng có lẽ hồn ma của người Chăm nó còn lẩn quẩn đâu đây và cứ ám lấy chúng ta !
   Và tôi đang mơ đến cái ngày xa xăm ấy đây !

   • Hồ Tại Thiên says:

    Oanh tạc cơ mơ cái gì ấy nhỉ, bạn có thể nói rõ hơn không .

  • Duc says:

   Có em hòa hợp với bác Xôi đơi! 😀 😀 (chả biết bác ấy có đồng ý ko nhưng cứ đòi thế cho nhà bác Cua vui hơn)

   • Kim Dung says:

    “Bác” Xôi thịt đồng í cái rụp 😀 (nguồn Bọ Lập)

   • Xôi Thịt says:

    Có đây, có đây. Hòa hợp nào >:D<

   • Kim Dung says:

    Sao bác Xôi thịt và em Duc hòa hợp kiểu gì thế. Cười ra cười, khóc ra khóc, hòa hợp ra hòa hợp nhé. Không chơi kiểu mỗi người ra hiệu một chữ Dê. Bất lịch sự quá 😀 😀 😀

   • Duc says:

    Bác Kim Dung, đấy là ôm ạ. Mỗi tội nó ko hiện ra như mấy biểu tượng 🙂 hay 😀 . Thế cũng đúng, ôm là phải bí mật chứ ạ. 😀 😀

  • Hà Linh says:

   Dạ, iem nữa chị Kim Dung kính mến ơi!

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Thế iem Hà Linh muốn hòa hợp với ai ở Hang Cua thì nói chính danh người í lên nhé 😀

    Hay anh nào muốn hòa hợp với iem Hà Linh đề nghị lên tiếng ngay 😛

   • Hà Linh says:

    Dạ em muốn vào tổ của chị Kim Dung ạ, mọi sự sẽ theo sự phân công của tổ chức ạ!

   • Kim Dung says:

    Khó nhở, Hà Linh nhở. Trước Tổ chức của chị có tới 3 người: Anh Tịt Tuốt tổ trưởng. Chị DQ tổ phó. Và chị là TR, tổ viên. Giờ trơ khấc còn mỗi chị tổ viên TR.

    Hai anh chị Tổ trưởng, Tổ phó kia tẩu tán đằng nào í. Chả lẽ Tổ viên Tép Diu cũng có quyền to thế a? 😀 😛

   • Daqui says:

    Hihi , thì nàng Hai lệnh cho lão Tổ trưởng về; và kết nạp nàng Ba Hà Linh là cả nhà ta … cùng thương Iêu nhau mờ !?

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung, chị Dã Quỳ kính mến, em nghĩ tổ Tam Tam gồm anh Tịt Tuốt nghe đồn gần 100 tuổi và 2 chị là tuyệt vời rồi, thôi thì em làm bảo vệ của tổ, hay là chị Kim Dung lập ra chi nhánh của tổ đi cũng được ạ hihihi

   • Kim Dung says:

    Em chả, em chả. Iem sao mờ lệnh cho anh Tổ trưởng Tịt tuốt về được. Iem có cãi nhau với anh í đâu nhở. 😳

    Thôi, iem xuống bảo vệ cùng với Hà Linh cũng được.
    Bảo vệ Tổ trưởng, Tổ phó… He…he… 😀

   • Daqui says:

    Nàng Hai lại thế roài, đúng là bệnh … được IÊU có khác ! Dưng nàng cứ nghĩ mờ xem – có em Ba Hà Linh là lão TT hết sinh sự với mình cho xem nha !?

  • thinhraptor says:

   Hồ Tại Thiên : cái ngày mà mọi ranh giới rào cản được phá bỏ hết ! chúng ta là anh em 1 nhà ! :))

 22. V.Anh says:

  Ngày Hoà Hợp, nghe hay và ý nghĩa, nước Úc thật hiền hoà và nhân ái! Họ đã XD được một XH ko kỳ thị rồi mà vẫn phải có ngày này để nhắc nhở tất cả mọi người về sự bình đẳng, yêu thương. Có bao nhiêu người như Xôi Thịt ở Úc, vào ngày này ngẫm nghĩ về hoà hợp ở đất nước của mình? Không thể ko buồn, mặc cảm khi ko có lá cờ VN nơi công ty XT đang làm trong khi các nước đều có chỉ vì tránh xung đột, phức tạp ngay trong người Việt. Rồi VTV4 cũng bị người Việt phản đối tại Úc, các đoàn nghệ thuật từ VN sang biểu diễn tại Úc cũng bị chính người Việt tẩy chay, ném đá. Người Việt mình còn ko đoàn kết với nhau thì làm sao đòi TG tôn trọng VN, cư xử bình đẳng trong thương mại quốc tế, ngoại giao và quyền con người? Buồn về sự bất hoà trong cộng đồng người Việt làm giảm giá trị, hình ảnh của chính họ và đất nước mình nhưng có lẽ lỗi không phải do họ. Ở tầm lớn hơn phải có sự thay đổi trong cách nhìn, hành động, ý nguyện thật sự muốn hoà hợp dân tộc. Những ý nguyện này biến thành chính sách để mọi người VIệt ở khắp nơi đều cảm thấy được tôn trọng, yêu thương, 2 lá cờ ko phải thù địch nhau nữa khi chúng đều duy nhất có một nguồn gốc là VN.

  • qx says:

   Đồng ý hoàn toàn với cái nhà bác V. Anh về chuyện trong ngoài đều cùng một nguồn gốc, không sai chút nào.

   Bất giác tự hỏi rằng liệu có phải vì cùng nguồn gốc huyết thống mà văn hóa và sinh hoạt văn hóa trong ra bị làm hành làm tỏi, và văn hóa & sinh hoạt văn hóa ngoài vào bị làm hành làm tỏi cùng một kiểu như từ một nguồn ra không?

   Ai dà,

   qx

   • V.Anh says:

    Câu hỏi của bác hay! đã ăn hành tỏi thì ko phân biệt trong, ngoài. Cùng một nguồn nên trong khổ thì ngoài chắc cũng ko sướng gi!
    Cám ơn bác đã recom, nhưng sao bác lại gọi em là “cái nhà bác”?

   • qx says:

    Dạ bác V. Anh, hehe… có đứa bạn lại chơi đang ngồi trong phòng quở “cái nhà ông ni gõ chi lộc cộc lộc cộc rứa” làm tui đang đánh còm cũng “bị kích động” gõ vô vậy luôn hehe… chứ chẳng có ý gì, bác thông cảm hỉ.

    qx

 23. chaumanduc says:

  Thật ra có dịp đọc nhật ký của những người đi vượt biên phải đối mặt với đói khát, cướp biển hay người thân của họ phải bỏ mạng giữa biển thì mình mới phần nào hiểu tại sao họ lại như vậy. Và tiếc rằng ít người nghĩ được và làm được như GS. Tuấn ở xứ Úc vì ông cũng là người phải đối mặt như thế, nhưng rồi quyết tâm vươn lên và hiện giờ giúp đỡ biết bao cho quê hương VN.

  Nhiều người chưa hiểu, hoặc không muốn hiểu rằng quê hương chỉ có một và mãi mãi, còn chế độ thì rồi sẽ thay đổi thôi. Người lớn ở hải ngoại thì phải vàng, đỏ rõ ràng và rồi bọn trẻ sau này sẽ vàng hay đỏ cũng chẳng sao, vì chỉ là cờ nước lạ. Đáng buồn hơn chăng?

  • qx says:

   Bác chaumanduc nếu đang ở nước trong thì thật là dũng cảm vì đã dám tách quê hương Việt Nam ra khỏi đảng & chế độ hiện tại. Thêm nữa, một mình ông Tuấn và vài vị thì không sao chứ nghe bác cả đám rần rần hăng hái là hư bột hư đường ngay. Làm thế khác nào chống lại bưng bít hả bác.

   qx

   • chaumanduc says:

    Bác cứ khéo đưa vấn đề từ rất bình thường sang gì đó cấm kị, rồi bảo tôi dũng cảm, rồi chống lại bưng bít. Tôi nào có những ý đó, chỉ là nói lên cái sự thật từ cổ chí kim giờ, có chế độ nào tồn tại suốt đâu :-).

 24. montaukmosquito says:

  Tôi mong có một ngày người Việt ta quý lấy tất cả sinh mạng của đồng bào mình, quý lấy từng giọt máu Việt, quý trọng từng con người già trẻ gái trai . Nên bắt đầu từ trong nước vì ta vẫn dửng dưng trước những sinh mạng bị tước đi một cách vô lý, những cuộc đời bị chà đạp và quẳng ra lề đường, … cứ như là nếu những chuyện xấu không xảy ra tới mình nên mình vô can . Tôi muốn người Việt bỏ đi cách sống mũ ni che tai, cách sống yên thân mình, cách sống của 3 con khỉ trong 1 con người để ngày ngày lấy kiếm sống làm niềm vui . TôI muốn người Việt phải mở mắt, phải dỏng tai, phải nói rõ và nói thẳng những thực trạng của xã hội, nguồn cơn những bất công, và nói không với bạo cường .

  Nhưng tôi biết ước muốn của mình sẽ rơi vào vô vọng vì mọi người đang cố bôi bôi xóa xóa quá khứ theo lời bác “lúc nào cũng là thời cơ dzàng” Nguyễn Trung .

  • qx says:

   Bác là muỗi Montauk, đang làm tui phơ đoạn luận đẹp như lời của Dr. King Jr. thì đoạn sau bác tui đau như chấu cén.

   qx

 25. F361 says:

  Hòa hợp mà làm gì! Thôi đường ai nấy đi!
  Không muốn làm dân VN cộng sản thì thành dân Úc đi!
  Có điều muốn người ta tôn trọng mình, thì mình ũng phải biết tôn trọng người khác với mình.
  Mấy ông có thâm thù với CSVN thì ráng lập vũ trang hay khủng bố gì đó, rồi về VN xơi tái mấy thằng đang cầm quyền. Còn dân thường VN thì, cứ để họ muốn làm gì thì làm: họ muốn cắm cờ đỏ sao vàng, treo hình ông Hồ, mắc áo có logo VN… thì cũng kệ họ.
  Khi nào các ông đã lật được CQ CSVN, các ông đủ sức trương cờ vàng 3 sọc dưa, thì lúc đó, phó thường dân VN cũng sẽ treo cờ vàng 3 sọc dưa. Còn chưa được như vậy thì đừng hành người dân thường VN, dẩu gì gì họ cũng là công dân VN, có quốc tịch khác với quốc tịch Úc, Mỹ… Ở xứ dân chủ, mà mấy ông dân Úc gốc nước mắm này hành xử không dân chủ chút nào, giống Công an cảnh sát xứ mắm tôm, mắm ruốc quá đi.

  Thôi hòa hợp mà làm gì! Ráng thêm vài năm, con cháu mấy ông thành dân Úc hết rồi. Lúc đó, liêu mà đối xử đang hoàng với thường dân VN cho đúng với thông lệ ngoại giao quốc tế. Không có giởn chơi đâu! Lúc đó, cờ VN màu gì thì chưa biết, chứ 3 sọc dưa chắc chắn là không có rồi.

  F 361

  • montaukmosquito says:

   Chờ chừng vài năm nữa, cờ vn thành cờ đỏ 6 sao vàng, xin visa đi 1 chuyến lên đến Thiểm Tây, biên giới Mông Cổ, sang tới Tây Tạng, tới Tử Cấm Thành, thăm lăng bác Mao ô la din thay vì bác Mao con như lời thơ Chế Lan Viên . Sẽ đãi bác Tam Lục Nhất rượu Mao đài và ăn thịt chó Bắc Kinh, nghe nói ngon như heo quay vậy . Đọc “Đoạn Trường Tâm Thanh” nguyên tác, không cần qua Hồ Biểu Chánh cổ điển -hay HBC là Nguyễn Du hại điện ?-, tự hào vì có đại danh hào Kim Dung, “táo bạo như Vệ Tuệ” trở thành bắt chước một cô nhà văn viết chuyện sến tỉnh lẻ, có được một nhà viết sử có tư cách là Tư Mã Thiên, một nhà binh pháp nổi tiếng thế giới ngang với Machiavelli là Tôn Tử . Tính đổ đồng, lời chán các bác ạ . Lúc đó sẽ đãi bác Tam Lục Nhất rượu Mao đài và ăn thịt chó Bắc Kinh, nghe nói ngon như heo quay vậy!

   • qx says:

    Nước chảy xuôi, không chảy ngược, bển xuống mình ào ào ào ào, nhưng mình ngược lên trển thì không được, như bà còn tứ xứ có ai ngược lên được xứ Tạng hiện giờ đâu. Sorry làm giấc mơ bên bển của bác cụt hứng hehe…

    qx

  • nômna says:

   Tui không thích bạo động nên không ‘lập vũ trang hay khủng bố gì đó’ như bác F361 xúi.
   Hay là bác quen làm dzậy thì làm giùm luôn. Xin xá trước.
   Cùng lắm thì tui tháp tùng đi cứu boat people lần nữa nếu nhà mình không chịu nổi tàu khựa! Đọc bác F361, tui thót…luôn !!

 26. D.Nhật Lê says:

  Cám ơn bác XT.dù nói chung,tôi cũng biết ‘thức ăn’ này…khó xực đối với bác nhưng riêng với người Đức thì xem ra chẳng khó gì lắm đâu,nên tôi xin mạo muội góp thiển ý sau đây !
  Thay vì trả lời trực tiếp vào câu hỏi,bác hỏi ngược là nếu anh ta là người ở Tây Đức mà được Đông Đức “giải phóng” thì anh ta sẽ hiểu ngay thôi,chẳng cần phải…rằng thì là mà…gì cả !

  • qx says:

   Người Đông Đức sẽ nhận hàng và người Tây Đức sẽ nhận họ, problem solved, case closed!

   qx

 27. Xôi Thịt says:

  Cảm ơn bác HTT đã tem và có ý kiến. Mọi khi tôi nhìn thấy cạnh chữ Vietnam là một hình chữ nhật mầu trắng thay cho lá cờ hay như mọi dịp ầm ĩ thấy công ty treo cờ của các nước, trừ mỗi Việt Nam tôi thấy buồn rồi cũng thôi. Tự dưng hôm qua, ông bạn kia hỏi và kể thế làm mọi thứ dồn nén kéo hết về. Tôi cũng bất ngờ vì người đồng hương mình phản ứng mạnh đến thế. Tôi đoán chỉ có gì liên quan đến mất mát xương máu mới có thể khiến người đồng nghiệp Việt kia (hiện tại tôi cũng không biết tên tuổi, chỉ là nghe kể lại) phẫn nộ đến như vậy.

  • qx says:

   Màu trắng là khăn tang. Vì hai miền chưa làm ma chung, chưa giỗ chung một lần cho xong chuyện nên oan hồn mấy triệu sinh linh cứ vật kẻ sống cho dở chết là thế.

   Trắng. Khăn tang.

   qx

 28. Mr Kitchenhand says:

  Ngày hòa hợp, rồi tuần hòa hợp được tổ chức khắp đất nước, nhất là những tổ chức như của bạn Xôi Thịt hoặc các trường đại học.

  Tuy nhiên, tôi không hiểu khái niệm hòa hợp lắm khi mà những ngày này hai đảng Dân chủ và Lao động cứ nói xấu nhau hoài. Chả là ở đây có bầu cử vào cuối tuần.

  Mặc dù vậy, tôi thấy họ đều cố gắng đạt được lợi ích cho cả cộng đồng. Nói xấu nhau chỉ là việc giống như hai đứa trẻ tranh nhau tốt xấu trước mặt cha mẹ để giành được sự ưu ái. Trong khi khái niệm “đồng thuận” ở đâu đó lại chứa đựng đầy mâu thuẫn và bon chen.

  Những ngày này, tôi chỉ thầm mong rằng lòng hận thù và sự độc quyền sớm nhường chỗ cho hòa hợp dân tộc, để dân tộc ấy bớt khổ đau, để mỗi người dân được hưởng những quyền tối thiểu của một con người. Và tôi, tôi mong được treo lá cờ thiêng liêng ấy sánh vai với những lá cờ của bạn bè quốc tế.

  Mong lắm, một chữ hòa hợp!

  • qx says:

   Đọc còm của bác tự nhiên nghĩ mình đang ở “giai đoạn quá độ tiến lên” hòa hợp.

   qx

 29. Daqui says:

  Chưa kịp ăn sáng . May quá ta ” ăn ” Xôi Thịt nào !

  • Duc says:

   Bác DQ ơi, khó ăn lắm. Ko nuốt nổi… nghẹn… 😦

  • Daqui says:

   Ờ cũng khó nuốt thật, nhất là nàng Duc có lẽ chỉ thích món… trong Hang Cua thui , hihi !

 30. Hồ Tại Thiên says:

  Tem … XT nhe!

  • Hồ Tại Thiên says:

   Xem xong bài của Xôi Thịt lòng tôi cũng trĩu nặng như bạn!
   Tôi vốn người lạc quan, tiếp xúc với một số bà con H.O, tôi cứ nghĩ bà con đâu bất hòa hợp dữ vậy. Cũng có thể tùy cộng đồng mình sống?

   Mới năm trước tôi có một ông cậu họ vốn là đại tá quận trưởng về thăm, cậu cháu hàn huyên nhiều chuyện. Và chiếm thời lượng nhiều nhất chính là chuyện hòa hợp dân tộc. Tôi khâm phục cậu bởi so với thời ra đi (1992), cậu tôi bớt hẳn hận thù. Cậu nói đại ý có chấp nhận nó (thể chế trong nước) thì mới mong thay đổi được nó. Cũng phải thôi, bà con của cậu hiện cũng còn nhiều quan chức, cậu tin bà con của mình có thể thay đổi được.

   Qua bài nầy của XT, tôi có cảm giác một số bà con hải ngoại thiếu thông tin về sự tiến bộ trong nước, hoặc có thì cũng sai lệch nhiều, không biết có đúng không? Người miền Nam không hẳn như bạn XT nghĩ, bởi ngày xưa Quốc Cộng đan xen. Nhiều gia đình có cả liệt sĩ lẫn tử sĩ.

   Hòa hợp là con đường sáng của dân tộc, không có con đường thứ hai!
   Chả nhẽ chúng ta cứ sống mãi trong bể oán cừu?

   • chinook says:

    Ông cậu Bác Hồ tại Thiên không biết được thăng chức khi nào.

    Trước 75 Quận trưởng kiêm Chi khu trưởng thuờng chỉ mang cấp bậc Thiếu tá.

   • montaukmosquito says:

    Chúng em ngoài này không phải thiếu thông tin mà là thông tin bị nhiễu . Phải chi các bác đừng cho chúng em biết chuyện dân cứ vô đồn công an là chán sống mà chỉ cho chúng em biết chuyện Đảng vưỡn kiên định lý tưởng ông Kê Mác và bác Sáu Len in thì chúng em đã đồng nòng ủng hộ rồi .

    Em thì mê đọc báo Đảng như điếu đổ ấy nên em ủng hộ hết mình con đường đi lên chủ nghĩa xã hội . Em cho rằng dân ta rất xứng đáng được/bị Đảng lãnh đạo hoặc lôi xềnh xệch lên chủ nghĩa xã hội ạ .

    Trong tương lai, em sẽ tuyên truyền cho bà con ngoài này về chủ nghĩa xã hội, về “Tây hóa” là xấu, nhưng Đức hóa, Nga hóa, Tàu hóa thì không sao . Em tin bà con ngoài này sẽ tin tưởng hơn vào con đường Đảng ta đã chọn cho dân tộc mà ủng hộ Đảng hết mình . Lúc đó bà con ta sẽ rất ghét những ai chê cười Đảng và con đường Đảng ta đã chọn cho dân tộc, xa lánh bọn tư bản xanh mà vinh danh các nhà tư bản đỏ .

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác chinook : Cậu là Quận trưởng quận Nhà Bè, tỉnh Gia Định.

    Bác Muỗi: Thông tin trong nước thì vô vàn, có điều mình thích đọc chuyện gì thì chỉ tìm chuyện ấy mà đọc. Đó chính là tự định hướng cho bản thân. Bác muốn nhìn thấy sâu thì sẽ thấy “một đàn sâu”, thế là đủ, đâu có thấy cây lá gì nữa.

    Giả sử lên mạng mình chỉ đọc Ba sàm, Tin tức hàng ngày, Dân làm báo, Mẹ nấm… thì làm sao gạn cho nổi một bát nước trong. Một nửa sự thật có khi là dối trá đấy bác Muỗi ạ!

   • Search on internet : Bà Mười An có quan hệ mật thiết với tướng Vùng Đỗ Cao Trí, nên chạy lon rất nhanh cho Lê Xuân Sơn, cuối cùng chạy lon thiếu tá và mua chức Quận Trưởng Củ Chi cho Lê Xuân Sơn, một quân lỵ quan trọng, cả về mặt quân sự và buôn lậu, là của ngõ từ biên giới Cam Bốt vào Sài Gòn. Mọi người ai cũng nghe danh Địa Đạo Củ Chi của Việt Cộng.

   • chinook says:

    Đúng là trí nhớ tôi có vấn đề.

    Tôi nhớ Đô trửong Saigon là Đại tá Đỗ kiến Nhiễu, mấy năm sau Ông này mới được thăng Chuẩn tướng, nhưng tôi không nhớ Quận Nhà Bè

    Xin lỗi Bác Hồ tại Thiên và Cám ơn Bác.

   • Dì Hai says:

    Tôi ở trong nước nè ông! Chỉ thấy ngày càng tệ, nhứt là chuyện học hành của sắp nhỏ. Đám cầm quyền ngày càng trơ tráo, chẳng thèm giấu cái chất lưu manh.

   • montaukmosquito says:

    Bác HTT nói rất chí lý, một nửa sự thật đúng là dối trá, nhưng nửa sự thật kia có ánh sáng của đảng vinh quang chiếu vào nên nó vẫn là sự thật bác nhỉ .

    Nếu thế bác phải làm 1 cái list, và phải cập nhật hàng ngày để bà con còn biết tránh cái nửa sự thật không được soi sáng bằng vinh quang . Nhân tiện em xin góp ý báo nhà ta đưa những tin người chết trong đồn công an rất là bi quan . Em đề nghị đừng bao giờ đưa những tin như vậy nữa, chúng em ngoài này không biết cứ tưởng là họ chán sống . Nếu phải đưa thì nên đưa theo chiều hướng lạc quan, ví dụ như tỷ lệ người chết trong đồn công an vẫn còn nằm trong mức an toàn, hay mới có 5% dân số chết trong đồn công an . Thay vì làm cho người đọc nghĩ họ chán sống, thì viết sao làm cho người đọc thấy họ “vui chết”. Hoặc lấy cảm hứng từ phim “The Happening”, có một loại cây mỗi lần gió là nó phát ra loại độc tố làm người ta muốn tự kết liễu đời mình . Em xem xong cứ nghĩ mãi tới công an nhà mình

%d bloggers like this: