Breaking News: Chủ tịch mới của WB

Công bố tại Nhà Trắng. Ảnh: White House.

Tin tức Hoa Kỳ hôm này loan báo, Tổng thống Barack Obama đã chọn ông Jim Yong Kim, hiệu trưởng trường đại học Darmouth, một trong những ivy leagues của Hoa Kỳ, làm chủ tịch mới của World Bank.

Ông Jim Young Kim là người gốc Á-Phi duy nhất nắm quyền hiệu trưởng một ivy leagues của Mỹ. Ivy leagues dùng để chỉ những tên tuổi lớn trong làng bóng đá bầu dục và sau này thành những thương hiệu trong giáo dục đại học ở miền đông nước Mỹ.

Ivy là cây thường xuân, leo kín những ngôi nhà. Những trường đại học cổ kính có thường xuân như Harvard, Darmouth chứng tỏ tiếng tăm và truyền thống lâu đời.

Ông Jim Young Kim là bác sỹ, gốc Nam Triều Tiên, sang Mỹ từ khi 5 tuổi. Sự lựa chọn này được đích thân hai vợ chồng Bill Clinton ủng hộ, những lá phiếu vô cùng quan trọng.

Tổng thống Obama sẽ thông báo vào ngày hôm nay trước khi sang Seul dự hội nghị cấp cao giữa hai nước.

Đây là một sự lựa chọn mang dấu ấn “ngoại giao mềm” của Nhà Trắng. Hoa Kỳ luôn bị phê phán vì đã cố tình giữ chức chủ tịch World Bank từ khi thành lập đến nay. Theo thông lệ, Hoa Kỳ giữ chủ tịch WB, châu Âu chia nhau chức Tổng GD IMF. Nhưng tình thế hiện đã khác. Nhiều nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Brazil, Ấn độ đang đòi chia sẻ quyền lực.

Dù Jim Young Kim là người Mỹ, nhưng với gương mặt gốc Á, Obama đã phần nào làm lắng dịu những chỉ trích của phần thế giới còn lại. Trong lúc kinh tế Mỹ và Âu châu đang chao đảo, dù có dấu hiệu hồi phục, thì việc bổ nhiệm này là nước cờ khá cao.

Chúng ta chúc mừng các bạn Nam Triều Tiên vì có hai nhân vật lừng danh tại UN, Tổng thư ký Ban Ki-moon và Jim Young Kim, Chủ tịch World Bank.

Hy vọng một ngày đẹp trời nào đó, VN có một chính khách gốc Việt làm chủ tịch WB, IMF, IFC hay UN cho xứng với con rồng cháu tiên.

Cây thường xuân (ivy) leo tường ở Boston. Ảnh: HM

Xem thêm trên WIKI

Tin Washington Post

22 Responses to Breaking News: Chủ tịch mới của WB

 1. […] hôm nay (1-7), một người mới tới nhận nhiệm vụ. Anh Jim Yong Kim, từng làm Hiệu trưởng hiệu trưởng trường đại học Darmouth, một trong những […]

 2. Hiệu Minh says:

  Đúng như Tổng Cua nói từ trước, ông Jim Young Kim được chọn làm Chủ tịch WB chính thức hôm nay. Có hai ứng viên khác là José Antonio Ocampo, đại học Columbia,New York và bà Ngozi Okonjo-Iweala, bộ trưởng kinh tài Nigeria. Bà này từng làm tới manging director của WB mấy năm trước.

  Trong lịch sử WB đây là lần đầu tiên có những ứng viên khác.

  Statement from Jim Yong Kim – Phát biểu báo chí

  Date: April 16, 2012 – 14:34

  Statement from Jim Yong Kim

  Date: April 16, 2012 – 14:34

  Dr. Jim Yong Kim today released a statement in response to his selection by the World Bank’s Executive Directors as 12th President of the World Bank:

  “I am honored to accept the Executive Directors’ decision to select me as the next President of the World Bank Group. I am delighted to succeed Robert Zoellick, who has served with excellence and distinction during the last five years, and I am grateful to the Bank’s member countries for the broad support I have received.

  I have spoken with Minister Okonjo-Iweala and Professor Ocampo. They have both made important contributions to economic development, and I look forward to drawing on their expertise in the years to come.

  It is befitting that I conclude my global listening tour in Peru. It was here in the shantytowns of Lima that I learned how injustice and indignity may conspire to destroy the lives and hopes of the poor. It was here that I saw how communities struggle to prosper because of a lack of infrastructure and basic services. It was here that I learned that we must raise our sights to match the aspirations of those most excluded. And it was here that I learned that we can triumph over adversity by empowering the poor and focusing on results.

  As President, I will seek a new alignment of the World Bank Group with a rapidly changing world. Together, with partners old and new, we will foster an institution that responds effectively to the needs of its diverse clients and donors; delivers more powerful results to support sustained growth; prioritizes evidence-based solutions over ideology; amplifies the voices of developing countries; and draws on the expertise and experience of the people we serve.

  My discussions with the Board and member countries point to a global consensus around the importance of inclusive growth. We are closer than ever to achieving the mission inscribed at the entrance of the World Bank – “Our Dream is a World Free of Poverty.” The power of this mission is matched by the talent of the World Bank Group staff. May this shared mission embolden our efforts to end the disparities which too often diminish our shared humanity. Let us work together to provide every woman and man with the opportunity to determine their own future.”

  http://www.washingtonpost.com/business/economy/dartmouths-kim-named-world-bank-president/2012/04/16/gIQArHuiLT_story.html

  • Ngô Thế Minh says:

   Tôi thấy lá thư của ông Kim rất hay.

   Truớc hết ông cám ơn ban Giám Đốc (Executive Directors) đã chọn ông, khen ngợi người tiền nhiệm. Ông cũng cho biết đã nói chuyện với hai ngừoi khác cũng đã là ứng cử vào chức vụ này, và mong là sẽ đuợc cộng tác với họ.
   Thứ đến, ông nói lý do vì sao ông ứng cử vao chức vụ này, vì thấy bất công và khốn khổ từ những xóm nghèo ở Lima, Peru …
   Đọan dến ông nói về đuờng lối họat động của ông trong tương lai. Ông chỉ nói sơ trong tầm chiến luợc, không đi vào chi tiết
   Cuối cùng ông kêu gọi mọi ngừoi làm việc chung với nhau để giúp đỡ mọi ngừoi trong tinh thần nhấn ái.
   Lá thư này rất hay – ngoại giao mà không sáo, tự tin mà không dốc (arrogant), ngắn gọn mà đầy đủ, không đa tầng – có thể là bức thư mẫu để học cách viết thư hay học tiếng Anh.

   Tôi cũng hi vọng những khuôn mặt Á Đông trong các chức vụ cao cấp sẽ từ từ phá vỡ các glass ceilings trong các cơ quan này. Chúc ông Kim thành công.

   Minh

 3. Dung HN says:

  BBC Vietnamese đưa tin

  Ông Jim Yong Kim, được đề cử lãnh đạo World Bank, tiết lộ cuốn sách ưa thích là của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

  Bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Quốc, Jim Yong Kim, được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề cử làm Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới (World Bank).

  Chủ đề liên quanNgười nổi tiếng, Kinh tế Dư luận chung tỏ ra bất ngờ vì ông không phải là người quen thuộc với giới tinh hoa ở Washington.

  Bác sĩ Kim, 49 tuổi, hiện là Viện Trưởng Đại Học Dartmouth, thuộc Ivy League, cụm từ chỉ nhóm các trường đại học danh giá nhất của Mỹ.

  Trong một phỏng vấn với chương trình Charlie Rose năm ngoái, ông Kim tiết lộ cuốn sách ưa thích của ông là The Miracle of Mindfulness.

  Đây là tựa tiếng Anh của tác phẩm Phép lạ của sự tỉnh thức, do Thiền sư Thích Nhất Hạnh chắp bút.

 4. […] at 2:11 pm and is filed under Quốc tế. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 5. chinook says:

  Mong Vietnam có một Ban Ki-moon hay Jim Young Kim là ước mơ của hầu hết người Việt , dù sống ở đâu. Nhưng ngày ước mơ này trở thanh hiên thực có vẻ còn hơi…..xa.

  Để có một Ban Ki-moon , nước Vietnam cần có một uy tín trên trường Quốc tế, mà uy tín của nước ta hiện nay thì hỡi ôi !!!

  Những Jim Young Kim tưong lai của ta rất vất vả. Họ phải phấn đấu trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt, hoàn toàn cô đơn và đôi khi còn phải mang trên vai gánh nặng dí vãng chính trị của cộng đồng .

  Bang Washington, nơi tôi cư ngụ mấy chục năm trứoc, có một nghị viên gốc Viet trong hội đồng thành phố Longview. Gần đây có một thẩm phán tòa án vùng. Cả hai người này đều bị cộng đồng Việt “chê” là không gắn bó với cộng đồng. Trong guồng máy chính quyền các cấp, người Việt rất nhiều, nắm nhiều chức vụ quan trọng, nhưng đều là những chức vụ chuyên môn, không phải chính trị.

  Khoảng giữa thập niên 90, một phụ nữ trẻ, con một sĩ quan cao cấp VNCH, tốt nghiệp Harvard dấn thân vào chính trị. Trong một thời gian ngắn, cô trở thành phụ tá đặc biệt của thị trưởng Seattle. Gặp cô khiến ta liên tưởng ngay đến Gary Locke, một ngôi sao chính trị của Washington hiện đương là Đại sứ Hoaky tai Trung quốc.Năng nổ, tháo vát, khéo léo, nếu là người gốc Nhật, Hoa, Hàn , Phi…hay H’Mông thì chắc cô đã tiến xa.

  Chính trị thì phức tạp, hãy nói đến lãnh vực chuyên môn ,đơn giản hơn như Gs Ngô bảo Châu. Tôi không biết Ông, nhưng tôi có thể hình dung được những nỗ lực , hy sinh, chịu đựng của Ông và nhất là vợ Ông để có được ngày nay.

 6. Xôi Thịt says:

  TC đưa tin như thế này có hơi sớm quá không ạ? Ông Obama mới chỉ chọn ông Kim làm ứng cử viên của Mỹ thôi. Vẫ còn 2 UCV khác là BT Tài chính Nigeria và cựu BT TC Colombia (ông Jeffrey Sachs nghe nói đã rút lui). Dù sao thì cũng có 1 vòng bỏ phiếu, dẫu biết lá phiếu của Mỹ quan trọng nhất nhưng chắc phải đợi khi nào xong xuôi mình mới chính thức nói ông Kim là chủ tịch WB được.

  • Hiệu Minh says:

   XT nói chính xác. Ông Jim Young Kim cần có sự thông qua của ban Giám đốc (Executive Directors) của WB bao gồm 25 cụ (tựa như các UVBCT bên Trung Quốc) đại diện cho các nước thành viên. Việc bỏ phiếu mang nặng tính hình thức, tựa như BCT đề cử chức Chủ tịch nước, Thủ tướng rôi đưa sang QH duyệt. Có ai bị out đâu.

   Phiếu bầu tính theo tỷ lệ đóng tiền, số cổ phiếu (stock) của từng quốc gia đóng góp cho WB và gọi là sức mạnh lá phiếu – voting power.

   Hoa Kỳ chiếm 15.7% cao nhất, Nhật đứng hàng 2 có 9.1%, Anh, Pháp, Đức mỗi nước có khoảng 4.3%. Mỹ+Anh+Nhật+Pháp+Đức đã 40% rồi. Mấy ông lớn này có một Executive Director, các nước khác chia thành nhóm và có 1 Director làm đại diện. Trung Quốc cũng có một ghế riêng.

   Các ông Anh Đức Mỹ Pháp Nhật bảo nhau dễ hơn là VN “khuyên bảo” Lào. Các nước có đại diện còn lại thì chẳng ai bảo được ai, chỉ còn cách là gật đầu 🙂

   Obama đã cử Jim Young Kim thì không ai bỏ phiếu chống. Cũng như khi duyệt dự án, nếu Mỹ không ok cũng hỏng vì voting power cao. Miệng kẻ sang có gang có thép, nhiều tiền nói ai cũng nghe là thế 🙂

   Voting power của VN và các nước châu Á chiếm 2.4% bao gồm BRUNEI DARUSSALAM 2,623, FIJI 1,237, INDONESIA 15,231, LAO PEOPLE’S DEMOCRATIC REPUBLIC 428, MALAYSIA 8,494, MYANMAR 2,734, NEPAL 1,218, SINGAPORE 570, THAILAND 6,599, TONGA 744, VIETNAM 1,218

   Mỗi nước tham gia WB được 250 điểm thưởng, sau đó tùy theo số tiền đóng góp và cổ phiếu mà số điểm tăng lên. VN mình hơn Lào, Singapore (!), Tonga, thua cả cái đảo Fiji bé tý.

   VN (1,218 điểm), Indonesia (15.231) so với Hoa Kỳ (265.219 điểm) cũng thấy để có tiếng nói tại WB thì cần có…tiền.

   Click to access IBRDEDsVotingTable.pdf

   • Delta says:

    Không biết đến lúc nào VN mình có một UCV chủ tịch WB do Tổng thống Mỹ chọn bác TC nhỉ?

 7. D.Nhật Lê says:

  Thế nào cũng có ngày người VN.ta làm chủ tịch WB,IMF,UN.v.v. Nhất định thế,tôi đồng ý với bác.Tại sao không cơ chứ ?

  Điều kiện ưu tiên,cần và đủ là phải giảm bớt dối trá trước khi đi tới chấm dứt nó. Đó là nhận định của 3 vị khả kính trong nghành giáo dục,chính trị và ngoại giao.Họ đã chẩn đúng bệnh :
  – giáo sư Hoàng Tụy từng viết bài về bệnh dối trá hay “Gian,dỏm : không phải chuyện nhỏ”.
  – phó chủ tịch 1 uỷ ban Quốc Hội Trần Quốc Thuận nói đại ý là người VN.chúng ta đang sống trong xã hội nói dối,muốn tồn tại người ta phải nói dối…(toàn tập) !
  – cựu đại sứ Trần Kinh Nghị vừa viết bài “Căn bệnh dối trá và hệ lụy”.

  Toàn là những nhận định thẳng thắn và rất thuyết phục,không chối cãi gì được. Toa thuốc này xét ra như thần dược do danh y kê toa,chứ không phải lang băm đâu nhé !

  • Hiệu Minh says:

   Tôi hoàn toàn hy vọng chân thành như vậy. Thế hệ trẻ lớn lên sẽ làm được điều đó.

  • Tantruonghung says:

   Hy vọng đứng đầu IMF, WB, UN là những người Việt ra nước ngoài từ nhỏ hoặc như Phó Thủ Tướng Đức Philipp Roesler được “bốc” từ trại mồ côi ở Sóc Trăng lúc 9 tháng tuổi… chứ đâu hy vọng ở mấy ông GS, TS trong nước hiện nay mà đã lo.
   Đang đau đầu vì cái đập của Thủy Điện Sông Tranh 2, định vào entry này để giải khuây thì gặp phải “còm xéo” này, đau hết cả người.
   Bác này chỉ được cái hay… liên hệ về quê nhà.

  • Ông già Ba Tri says:

   Nhận định của 3 vị khả kính ấy là đúng, nhưng nếu muốn đất nước chuyển biến, cấp tiến thì đó cũng phải là nhận định và hành động của các vị lãnh đạo chóp bu nữa, và điều nầy chưa xảy ra. Các vị ấy đã nói quá nhiều, nhưng làm thì….. Tại sao Hàn Quốc tan hoang sau cuộc chiến tranh Triều Tiên mà chỉ 30 năm sau đã thành rồng thành cọp trong khi người anh em Bắc Triều Tiên còn mãi ngụp lặn trong hoang tưởng, nghèo đói và nói dóc triền miên (cả khóc cũng dóc nốt)? Tại sao 37 năm sau chiến tranh mà VN giờ vẫn nghèo, vẫn dựa chủ yếu vào nông nghiệp, thủy sản, vào bán tài nguyên để kiếm sống. Một bộ phận thanh niên phải đi làm thuê, phụ nữ thì đi ở đợ khắp nơi trên thế giới để kiếm sống và nộp một phần thu nhập cho nhà nước. Công nghiệp VN giờ có gì? Đã tự sản xuất được động cơ xe gắn máy 2 bánh chưa hay chỉ làm công lắp ráp cho các hãng nước ngoài? Đã tự sản xuất được 1 cái đai ốc đạt chất lượng cho xe ô tô chưa hay chỉ đóng được thùng xe và nắn nót ghi dòng chữ Made in VN để tự an ủi như 40 năm trước ?

 8. Phùng văn Nhân says:

  Vừa đọc bản tin President Barrack Obama on Friday nominated Dartmouth college president Zim Yong Kim to succeed Robert Zoellick as the head of the WB…Sự lực chọn khôn ngoan hợp thời đại……Không lẽ người Mỹ muôn năm làm xếp WB?

  Ghé blog HM đã thấy có bài. Nhanh như sóc. Đụng đến WB có khác. Lại thấy đề cập đến Ivy League, tiện nói đến hệ thống đại học danh tiếng mà giới thượng lưu Mỹ thường gửi con đến học.

  Giới thượng lưu Mỹ là giai cấp không những giầu có, lại tạo nhiều ảnh hưởng lớn trên các mặt chính trị kinh tế văn hoá Mỹ. Tiếng Anh thường gọi họ là Upper-class, Upper-upper, Established upper. Đôi khi dùng tiếng Pháp Elite. Tên những giòng họ như Lodge, Harriman, Standford, Rockefeller, Bush…khá quen với người Mỹ.

  Hãy liên tưởng đại sứ Mỹ Henry Cabot Lodge, kẻ chủ mưu đảo chính TT NĐDiệm. Everett Harriman (Thứ trưởng ngoại giao) cùng với Henry Kissinger chủ trương bỏ miền nam VN dành tiềm lực bảo vệ Do Thái, thân thiện với TQ. Rockefeller tỷ phú dầu hỏa mở ĐH Chicago, Tỷ phú Stanford mở đại học mang tên mình, cha con ông Bush làm TT…

  Giới thượng lưu thường sống hạn hẹp trong phạm vi các giòng họ, liên kết tạo sức mạnh và nền móng vững chắc. Họ đặc biệt chú trọng việc giáo dục con cái qua các trường danh tiếng lâu đời ( Ivy League) thường ở vùng đông bắc Mỹ như Yale, Princeton, Havard, Dartmouth….Đề phòng các con có thể ỷ lại sự giầu có, trường tuyển chọn thêm các học sinh xuất sắc vào học tạo tranh đua, cũng là cách mở rộng giao tiếp với các thành phần xã hội khác.

  Sau khi tốt nghiệp, đám trẻ sẽ gia nhập các Club…Thường gặp gỡ bàn về các vấn đề lớn như chính trị kinh tế văn hoá xã hội. Các Club cũng thu nhận hội viên từ các giới khác nhưng với điều kiện khắt khe, căn bản là nhân cách và kiến thức rất tốt.

  Riêng phái nữ. Khi đến tuổi 19. Hàng năm giới này thường tổ chức các The debutant ball cho trai gái có dịp gặp gỡ, chuyện trò vui chơi khiêu vũ…, có thể tiến tới hôn nhân. Hiếm khi con cháu thượng lưu hôn nhân với người khác giới.

  Đời sống thường ngày đề cao giá trị đạo đức, lập nhiều hội từ thiện như World Relief, USCC…giúp đỡ những người vì bất cứ hoàn cảnh nào phải rời đất nước mình đến tỵ nạn tại Mỹ.

  Ngoài ra họ còn mở các đại học, trung tâm văn hoá, thư viện, bảo tàng, các nhóm nghiên cứu y học….
  Vậy nên họ thường sống kín đáo, không phô trương bởi cho đó là nếp sống của những kẻ cầu kỳ bệnh hoạn (ill mannered)…(Cô KD có đề cập đến sự phô trương của một số đại gia Việt ).

  Sống như thế, đâu phải họ hoàn toàn hạnh phúc. Họ dè dặt tránh sơ xuất, e ngại ống kinh phóng viên…Tỷ phú Paul Getty từng nói; Sự mất đời sống tự do riêng tư là cái nợ lớn nhất của người giầu….Vậy nên người giầu cũng khóc!!!

  Người Á châu da vàng ( VN,TQ, Nhật, Hàn, Mông Cổ) hẳn vui lây khi ông Viện trưởng Jim được chọn giữ chức vụ này….Trong đó có thể các còm sĩ HM và tôi…

  • Hiệu Minh says:

   Gửi bác Nhân

   Bác viết một bài về Ivy League cho bà con đọc đi. Cảm ơn bác.

   Tôi tới Harvard, Boston thì đúng là ivy có thật. Nhìn những khu giảng đường cổ kính, rêu phong, cây thường xuân leo phủ kín cả cửa sổ và tường, đủ nói lên tiếng tăm của những trường này.

 9. […] Breaking News: Chủ tịch mới của WB (Hiệu […]

 10. mai says:

  “Hy vọng một ngày đẹp trời nào đó, VN có một chính khách gốc Việt làm chủ tịch WB, IMF, IFC hay UN cho xứng với con rồng cháu tiên.”
  Nghe dai du ba’o thoi tiet cho biet la` ba’c HM se la`m sep tong WB nam 2100 !!!
  Ba’c HM kiem ca’i hi`nh cay Ivy dua len cho ba` con xem di.

  • Hiệu Minh says:

   Vừa gửi tặng bác Mai ảnh ivy ở Boston đó. Lẽ ra phải viết một entry về ivy leagues nhưng chưa có thời gian. Đang nhờ bác Nhân đó 🙂

 11. DanKeCho says:

  Chúc mừng bác sắp có sếp mới, nhưng hình như bác muốn nói rằng ông Jim là người Mỹ gốc Á đầu tiên nắm quyền hiệu trưởng một ivy leagues của Mỹ? (chứ không phải là người Mỹ gốc Á- Phi đầu tiên nắm quyền hiệu trưởng một ivy leagues của Mỹ, vi đã có bà Ruth Jean Simmons, người Mỹ đen làm President ở trường Brown rồi)

  Ruth Jean Simmons (born July 3, 1945) is the 18th and current president of Brown University, the first black president of an Ivy League institution. Simmons was elected Brown’s first female president in November 2000.
  On September 15, 2011 President Simmons announced that she plans to step down from the Brown presidency at the end of the current academic year, June 30, 2012

%d bloggers like this: