Mộ “khóc”!

Mộ cổ bị đào. Ảnh: VNN

Bài của Kim Dung/Kỳ Duyên                          

Trên võ đài mang tên Cuộc đời này, người sống, người đã khuất vẫn đang buồn bã và đau đớn theo dõi trận đấu giữa hai võ sĩ mang tên: Đạo lý và kim tiền.

Ai đó thật có lý khi gọi thời đại này là thời đại kim tiền.

Thật ra, kim tiền ai cũng phải mơ ước, từ nhà nghèo đến tỷ phú, có tôi, có anh, có chị, chúng ta, chúng tôi… Thuở xưa, kim tiền từng lên ngôi với bài đồng dao “bất hủ”: Tiền là tiên là phật/ Là sức bật tuổi trẻ/ Là sức khỏe tuổi già/ Làm đà cho danh vọng/ Làm lọng của nịnh thần/ Làm cán cân công lý/ Tiền là…hết ý.

Nhưng khi kim tiền biến thành “thời đại” thì nó hiện lên tất cả cái ma quái, ngạo mạn và tột cùng tàn nhẫn. Nó biến con người thành vô cảm trước đạo lý. Biến tình yêu thành tàn độc. Chỉ vì lợi ích của nó- kim tiền.

Mộ cổ quật lên…

Câu chuyện mới xảy ra cách đây không lâu, tại tỉnh Quảng Nam, khiến người dân khối phố 8, phường An Sơn (TP Tam Kỳ, Quảng Ngãi) hết sức phẫn nộ: Đó là việc một nhóm người, mạo danh giấy tờ chính quyền ký, bới tung một ngôi mộ cổ được xác định gần 300 năm tuổi tại đây.

Nghi ngờ động cơ và việc làm vô nhân tính này, người dân báo cơ quan chức năng. Việc đào mộ cổ đã hoàn tất ở một ngôi, không rõ những gì trong ngôi mộ này đã được mang đi. Chỉ ngôi còn lại may mắn, thoát khỏi số phận.

Điều không bình thường là bà Nguyễn Thị Thắm, một trong số những người tham gia đào trộm ngôi mộ cổ khai nhận, được thuê với giá 35 triệu của một người họ Hoàng ở Huế, và có cả một giấy phép do ông Nguyễn Thọ Pha, Phó Chủ tịch UBND phường An Sơn cấp.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên nld.com (ngày 7/3/2012), ông Pha khẳng định phường không cấp giấy cho ai đào hai ngôi mộ cổ này. Vậy đâu là thực, hư?

Nhưng chắc chắn chuyện này là thực: ông Trương Đình Cang, Chủ tịch UBND phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam thừa nhận- khi bà Nguyễn Thị Thắm đến xin phép “bằng miệng” việc di dời mộ phần, ông đã đồng ý mà không biết chính xác phần mộ nằm chỗ nào?

Ôi chao, liệu đó có phải là một cách làm việc tùy tiện, cẩu thả, vô trách nhiệm và quan liêu không? Hay vì còn lý do gì? Vì mộ phần đó nằm trong địa bàn ông quản lý cơ mà.

Sự tham lam, vô cảm lại gặp thói quan liêu, tùy tiện, và “dễ dãi vô lý” chắc chắn đó là mảnh đất mầu mỡ cho tội ác.

Và tội ác đã diễn ra, dù không có người chết. Nhưng tội xâm phạm mồ mả, mà đây là mộ cổ, theo Điều 186/Bộ Luật Hình sự quy định, thì vẫn là tội ác.

Điều không bình thường nữa, tiếng là đào mộ, bốc cốt, nhưng sau khi đã đào tung mộ, nhóm người này lấy những vật gì đó dưới mộ rồi vội vã bỏ đi, để lại những mảng xương vương vãi. Bốc cốt, mà vất lại xương, thì nên hiểu động cơ đào mộ cổ là gì đây?

Bia mộ cổ 300 năm. Ảnh: Dân trí

Hiện tượng đào mộ cổ, trộm cổ vật không phải hiếm. Mới đây, cảnh sát TP Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) phát hiện một vụ đào mộ cổ độc đáo. Ngôi mộ cổ được phán đoán của giới quý tộc triều đại nhà ĐôngChu, đã được xếp hạng di sản văn hóa.

Bất ngờ nhất, cảnh sát phát hiện, bọn trộm đã đào một đường hầm tinh vi hình chữ L, dài 700 mét chạy thẳng đến khu mộ. Trước đó, bên trên, chúng ngụy trang thuê nhà để làm dưa cải thảo muối. Khi vụ việc vỡ lở, đồ vật trong ngôi mộ cổ đã “lìa trần”. Nghề chơi lắm công phu, thì nghề… trộm qủa cũng lắm công phu.

Còn ở Tam kỳ, điều người dân ở đây bất an nhất là cái kết không biết “có hậu” không? Vì vụ đào trộm mộ cổ đã được chuyển lên Công an TP.Tam Kỳ xử lý theo pháp luật. Nhưng cầm đầu nhóm tội phạm- bà Nguyễn Thị Thắm lại là… người thân của ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Trưởng Công an TP.Tam Kỳ kiêm Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP này.

Rõ là bà Thắm đang ta về ta tắm ao ta

Thế nên, nói như truyện cổ Tam Quốc Chí, mọi việc, xin để hồi sau sẽ rõ.

Mộ “kim”… lấp xuống?

Chuyện mộ cổ hồi kết chưa biết ra sao, mới đây, dư luận xã hội lại sững sờ, rồi ồn lên vì chuyện mới xảy ra tại “Hà Nội: Hàng trăm ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm” (Dân trí, ngày 13/3/2012), ở khu dân cư Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Thủ phạm vụ này là Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế CT ViệtNam.

Có lẽ, dư âm của vụ việc 30 ngôi mộ bị vùi lấp trong bùn thải chỉ trong một đêm, tại nghĩa trang Đồng Chưa, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) bởi hơn 600m³ bùn thải từ các công trình xây dựng chưa tan, nên sự phẫn nộ trước tin này, khỏi phải nói. Hàng trăm bài báo, trang mạng lên án.

Cũng hiếm có vụ việc nào mà thông tin nọ “choảng” thông tin kia, rối mù như canh hẹ. Nếu hôm trước, hàng trăm ngôi mộ bị chôn. Thì hôm sau là tin chỉ có… một ngôi. Nếu hôm trước là 90 ngôi mộ mất tích, hôm sau đã lên 100. Nếu hôm trước là tin chôn mộ, thì hôm sau là tin không hề có.

Người đọc vừa căng thẳng theo dõi, vừa không hiểu ra ngô ra khoai. Rõ là báo chí thời …kim tiền cũng có khác! Trăm tin đua nở. Trăm bài đua tiếng!

Những ngôi mộ bị san phẳng.

Nhưng dư luận xã hội có quyền đặt câu hỏi: Vì sao việc làm sai trái của Công ty CT diễn ra ngay trước mắt mà chính quyền phường không có phản ứng gì? Và đâu là sự thật?

Hỏi ra mới biết, công ty này đã năm lần bị phường lập biên bản do chưa giải phóng mặt bằng, đã san ủi mở một tuyến đường chạy từ ngoài tiến sâu vào trong, gần nghĩa trang. Nhưng phạt thì phạt, san lấp cứ san lấp. Hậu quả, dân chịu. 262 ngôi mộ của dân bị bùn, nước tràn ngập mộ, chỉ còn “nhìn thấy mỗi cái que cắm đánh dấu” gây tâm lý phẫn nộ.

Phải chăng, coi thường những quy định của pháp luật là “chuyện thường ngày” của Công ty CT? Phải chăng phường không đủ sức mạnh? Hay cũng còn bởi lý do khác?

Một việc nằm trong thẩm quyền của một phường, thuộc tầm chỉ đạo của quận mà đến mức, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phải “nhảy vào”, thì cũng nên xem lại cả năng lực và uy lực của cấp quản lý chính quyền cơ sở.

Được biết, mới đây, Công ty CT ngỏ lời xin lỗi 77 hộ dân có mộ nằm trong khu vực dự án.

Chủ tịch phường Hoàng Liệt cũng xin lỗi dân vì “thiếu trách nhiệm để xảy ra việc làm sai trái của chủ đầu tư”. Biết xin lỗi dân là tốt. Nhưng sẽ tốt hơn, giá như ông Chủ tịch phường không thừa sự quan liêu và tâm lý thiếu “nhạy cảm” của người lãnh đạo trước nỗi đau của dân.

Hai cái xin lỗi cộng lại, liệu có ra được một cái sửa lỗi đầy đủ? Mọi việc, xin để hồi sau sẽ rõ!

Mộ “khóc”?

Cuộc sống có người tốt, người xấu. Có việc thiện, việc ác. Thế nhưng, có hai câu chuyện thuộc phạm trù “cái Ác” gần đây đã khiến xã hội sốc nặng. Vì nó nằm ngoài sức tưởng tượng về…đàn bà, đến mức người ta phải “tôn vinh” hai vụ án khủng khiếp này là kỳ án. Nó chính là sự suy đồi của đạo lý.

Chắc chắn, hai vụ án này sẽ được các nhà chuyên môn đưa vào giáo trình của Luật Hình sự, giáo trình Pháp y, và những nhà tâm lý học sẽ còn phải tốn giấy mực “giải mã” về tâm lý con người nói chung, đàn bà nói riêng, vì tính chất dã man và bi thảm của nó.

Đau đớn thay, đối tượng mà hai người đàn bà này “ra tay” lại là người chồng từng yêu thương nhất mực, từng đầu gối tay ấp với họ. Tình yêu, tự lúc nào đã biến thành sự tàn độc?

Đó là vụ bà Trần Thúy Liễu “đốt” chồng- nhà báo Hoàng Hùng, và bà Dư Kim Liên giết chồng- trung tá công an Trần Luân Chuyên, bằng cách tiêm và cho uống thuốc độc, thuốc sâu đến chết.

Nếu câu chuyện của bà Trần Thúy Liễu “đốt” chồng ngày càng sáng tỏ, bởi trước đó có quá nhiều nghi vấn, ẩn khuất, thì vụ bà Dư Kim Liên, ngành chức năng dễ dàng phát hiện.

Bà Dư Kim Liên không biết có nghiện đọc Thủy Hử, có nghiền ngẫm cách giết chồng của ả Phan Kim Liên với ông chồng Võ Đại, vì người tình Tây Môn Khánh không?

Chỉ biết cách giết chồng của Phan Kim Liên trong sách cổ xa xưa còn thua xa về ý chí và cả thủ đoạn, mẹo mực của Dư Kim Liên thời hiện đại.

Không chỉ pha thuốc độc vào sữa cho chồng uống, rồi tiêm thuốc độc, bà ta còn đổ cả chai thuốc trừ sâu cho chồng chết hẳn. Ghê gớm hơn, còn soạn cả kịch bản  “giả điên” hòng đánh lừa cơ quan chức năng.

Chao ơi là… lá gan đàn bà. Là đạo nghĩa vợ chồng!

Nhưng Trần Thúy Liễn và Dư Kim Liên giống nhau ở một điểm, họ đều có một “người tình” ma quái, quyến rũ họ không sức nào cản nổi, đưa họ trượt dài vào con đường mê muội, trượt dài vào tội ác- đó là cờ bạc!

Dù bà Trần Thúy Liễu còn có một người tình bằng xương bằng thịt- người “chia ngọt sẻ bùi” cùng bà trong những canh bạc ở Campuchia. Và giờ đây, khi bà bị bắt, thì người tình này đòi người tình Trần Thúy Liễu 150 triệu đồng.

Tiền bạc đã khiến anh đi đường anh, ả đi đường ả! Sự bạc bẽo lại được trả bằng sự… bạc bẽo? Tình ơi cay đắng bao nhiêu là tình

Cái gì sẽ biện minh và cứu rỗi cho tội ác man rợ của hai người đàn bà, vốn được coi là chân yếu tay mềm?

Người ta nói, chết là hết. Nhưng với nhà báo Hoàng Hùng, và ông Trần Luân Chuyên, ngay cả khi chết đi rồi, họ vẫn không nhắm nổi mắt.

Bởi trên võ đài mang tên Cuộc đời này, người sống, người đã khuất vẫn đang buồn bã và đau đớn theo dõi trận đấu giữa hai võ sĩ mang tên: Đạo lý và Kim tiền.

Võ sĩ Đạo lý gầy guộc, xanh xao. Võ sĩ Kim tiền tráng kiện, ngạo mạn.

Huỵch! Võ sĩ Đạo lý, trong nháy mắt đã bị sóng soài-  knock out trước cú ra đòn của võ sĩ Kim tiền. Liệu có gượng dậy được không, Đạo lý ơi?

Cả đấu trường như chết lặng đi. Chỉ thấy cánh tay Kim tiền giơ cao. Gương mặt dương dương đắc chí. Thật là vàng, và thật là… chói lóa

Ở đâu đó, dưới lớp đất đen, những nấm mộ đang “khóc”

Và nước mắt người đời, chảy ngược vào trong!

Kim Dung

52 Responses to Mộ “khóc”!

 1. Còm sĩ Gout says:

  Mộ cứ khóc.
  Ma cứ quấy rầy
  Người cứ cười.

 2. Hoa Hạ says:

  Bloge của bác Hiệu MInh hay quá.
  Kim Dung có giọng văn làm người ta phải giật mình: Tử tế ở đâu hỡi con người?

 3. […] 2012 at 1:09 am and is filed under Kim Dung. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 4. nambv says:

  Vụ lấp mộ vừa rồi, ai biết rõ cụ thể tình hình thì hãy phát ngôn. Trước khi chỉ trích một cái gì phải tự sửa mình trước đã. Mọi người có biết câu ” dân thì gian mà quan thì tham ” ko vậy? Rất thích các bài viết của Trực Ngôn và Kỳ Duyên ở Vietnamnet. Không biết có Trực Ngôn và Kỳ Duyên ở trong hang cua ko nhỉ?

  • Xôi Thịt says:

   Như thế nào thì gọi là “biết rõ cụ thể tình hình”? Trong lúc ngồi đợi thì cả bọn dán băng dính vào miệng ngồi nhìn nhau à?

   • Không Đùa says:

    Xôi Thịt viết tất nhiên là phải đúng, tất nhiên là phải biết “rõ cụ thể tình hình” . Còn nếu không cứ cho nambv đào mả tổ Xôi Thịt lên mà chửi.

  • nicecowboy says:

   Bạn nambv chắc là ít đọc các blog, và chắc là mới vào hang cua này. Kỳ duyên VNN thường xuyên ở hang, nick là Kim dung đấy. Bài nào cũng có người đẹp còm đấy.

   NickTrực ngôn bây giờ nhiều người dùng quá, bây giờ chả biết ai đã từng là Trực ngôn của Tuần VN ngày xưa.

  • Delta says:

   Có đấy bạn Nambv à. Ở ngay cửa hang có riêng các bài viết ở mục “Nhà báo Kim Dung đấy”

  • Kim Dung says:

   Bạn nambv: Cũng ko rõ lắm ý hỏi của bạn về vụ lấp mộ. Nhưng có một cái recom phía dưới tôi trả lời cho còm sĩ Hà Linh, nay xin trích dẫn lại cho bạn nambv hiểu:

   “Năm ngoái là một vụ kinh khủng. Bọn xấu lấp toàn bộ mấy chục ngôi mộ của người dân nghĩa trang Đồng Chưa. Chị Tép Diu đã phải ba lần tiếp đoàn các bác ở Dương Nội, đến là khổ về vụ này.

   Còn lần này, phúc ba đời cho CT cổ phần quốc tế CT, là họ chỉ làm tràn bùn, ngập nước “lấp mộ “một cách ko phải cố í, nếu ko sẽ phải truy tố trước pháp luật Tội xâm phạm mồ mả.”

   Như vậy, về bản chất vụ CT Cổ phần quốc tế CT là vậỵ. Bạn đã hiểu chưa ạ?
   ———–

   Cảm ơn bạn: Trực Ngôn ở VNN trước đây là Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Nay ông Thiều ko làm việc ở VNN nữa. Còn các comm ký Trực Ngôn ở trang anh BS thì ko phải là của ổng.

   Còn tôi tên thật là Kim Dung (chính danh), bút danh là Kỳ Duyên, còn…”Tà danh” là Tép Riu ở Hang Cua.

   • Delta says:

    “Tà danh” từ này có từ bao giờ chị KD nhỉ? Hay là mới có từ ngày hôm nay.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Có từ lâu rồi. Cũng ở Hang Cua này. Nhưng nguồn từ trang Basam thì phải. Ai đó dùng “tà danh” để so sánh với “chính danh”. Thấy ngộ quá, chị KD “vác” về Hang Cua, trêu nhau loạn cả lên, ở một entry nào đó.

    Nhưng Tép Riu là nick do Lão Tịt Tuốt đặt, từ đó mà thành. Xuất phát từ việc các còm sĩ tán về các loại mắm: Mắm tôm, mắm tép, mắm nêm, mắm cá… 😀

 5. Tantruonghung says:

  Công ty cổ phần Quốc tế CT thi công ở đó công trình gì và chủ đầu tư là ai? sao KD không nói cho rõ.
  Nhiều người nghĩ không phải công ty này không cố ý đâu (bị lập biên bản 5 lần rồi mà vẫn tái phạm). Ở khu Tứ Kỳ, quận Hoàng Mai trước đây đất rẻ, còn bây giờ ” tấc đất tấc vàng” đấy.

  Dư Kim Liên “giỏi” hơn Phan Kim Liên vì Phan phải có Vương Bà giúp sức còn Dư làm một mình, thứ hai nữa chồng của Dư là trung tá cảnh sát, còn chồng Phan là Võ Đại bán bánh bao, ốm yếu.

  • Kim Dung says:

   To @Tantruonghung: Đúng là KD có thiếu sót ko ghi kỹ thêm.
   Cty cổ phần Quốc tế CT thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Vụ Tổ chức cán bộ- Tổng cục III- Bộ Công an. Và cũng Công ty này làm chủ đầu tư luôn, bác ạ.

   (Xin trích nguyên văn một tờ báo mạng để bác đọc và nắm được tình hình:Thực hiện Quyết định số 642/QĐ – UBND ngày 2/2/2010 của UBND thành phố Hà Nội về việc thu hồi 28.841m2 tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cán bộ chiến sĩ Vụ Tổ chức cán bộ – Tổng cục III – Bộ Công an.

   Năm 2011, Công ty CT Việt Nam được UBND quận Hoàng Mai phê duyệt dự án xây dựng nằm trên cánh đồng làng Tứ Kỳ. Theo thống kê tại đây có khoảng 100 phần mộ của dân làng và 200 phần mộ vô danh do các nghĩa trang khác chuyển về. Sau khi có dự án của Hà Nội, hầu hết người dân đều đồng tình chủ trương. Tuy nhiên, người dân và chủ đầu tư dự án chưa thống nhất được phương án di dời phần mộ thì xảy ra vụ việc đáng tiếc trên).

   Cái đoạn so sánh hai bà họ Dư và họ Phan “ngộ” quá.
   Đúng là bà Dư Kim Liên kinh khủng hơn bà Phan Kim Liên, về ý chí và cả hành động, lẫn thủ đoạn.

 6. Laoanmay says:

  Hehe,hỏng-hỏng hết cả rồi.Mà đâu phải bây giờ mới hỏng,cái sự hỏng đã lâu đời lắm rồi.Chả thế mà cái thời cụ Trạng Trình,Cụ ấy phải than rằng:
  Ðời nay nhân nghĩa tựa vàng mười
  Có của thì hơn hết mọi lời
  Trước đến tay không, nào thiết hỏi
  Sau vào gánh nặng, lại vui cười
  Anh anh, chú chú, mừng hơn hớn
  Rượu rượu, chè chè, thế tả tơi
  Người của, lấy cân ta thử nhắc
  Mới hay rằng của nặng hơn người.
  Tiền nhân vốn biết vậy nên mới dùng giáo dục để cảm hóa,pháp luật để răn đe,đề cao lối sống
  đạo đức để kìm hãm cái sự phát triển xấu xa tự do của thế lực kim tiền.
  Tiếc thay,thời nay cả giáo dục,pháp luật,đạo đức đều hỏng-hỏng nặng,hết thuốc chữa.
  Lối sống vì tiền đã tiêm nhiễm sâu vào một bộ phận xã hội,rất tiếc đó lại là bộ phận xã hội bậc trên nên vô tình nó trở thành tiêu chuẩn sống của một phần xã hội nước mình.Ví như một bác quan chức hơi bị bự chạy đến xin ấn đền Trần,xin lộc Bà Chúa kho,tất nhiên kéo theo cả vạn dân chúng chen nhau xin ấn xin lộc…bởi vì bác ấy là tấm gương cho thiên hạ soi theo mà.
  Cũng còn may là đại bộ phận xã hội ta hiện nay vẫn còn sống trên một nền tảng đạo đức,hướng thiện nhất là tầng lớp bình dân trong xã hội.Ơn Chúa lòng lành.
  Hehe,mờ bác KD đúng là nạn nhân của nền văn học XHCN,như vị GS nào đó đã bảo.Bác chỉ quên rằng hiện nay chúng ta đang sống trong một nền kinh tế thị trường theo cái nghĩa tồi nhất của nó nên chuyện gì cũng có thể xảy ra,cháy nhà hay vỡ đập thì cũng là chuyện thường thôi.
  À mà nhắc đến chuyện vỡ đập mới nhớ tới cái đập thủy điện Sông Tranh 2,các bác ấy bảo không có chi,chỉ cần lấy bao nilong nhét lại,nếu có vỡ thì chỉ có Am và vài vạn dân chúng bị cuốn trôi ra biển thôi,chứ các bác ấy không hề gì.Hehe

  • Kim Dung says:

   To@Laoanmay:

   Mới hay rằng của nặng hơn người.
   ————-
   Có lẽ thời nào cũng thế thôi
   Người khôn, của khó… của càng nặng
   Đạo lý còn thua nén vàng mười.
   Thế nên nước mắt đành chảy ngược
   Ko chỉ có Lão, hay là tôi
   Đồng loại, đồng nghiệp thua đồng tiền
   Đồng bọn, chỉ có… đồng bọn thôi!

 7. Vĩnh Hảo says:

  Tôi không cho rằng đây là sự việc của thời đại ? Đó là cái lẽ muôn đời của KẺ XẤU.Ngay tại trung tâm thủ đô Hà nội tại Chùa Kim sơm-am Van linh 73 đường kim mã phường kim mã quận Hoàn kiếm.Đây là nơi an nghỉ của hàng vạn sinh linh của đôi quân Tây sơn trong cuôc chiến bảo vệ kinh thành trong mùa xuân Kỷ dậu năm 1789, hàng vạn hài cốt của nghĩa quân Tây sơn được chôn cất nơi đây đả được cải táng hay đả vung vãi làm phân cho cây cỏ ? Một nén hương .http://www.baobinhdinh.com.vn/diendannguoibinhdinh/2010/9/96784/

 8. TC Bình says:

  Coi tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân, trong khi tôn giáo chỉ dạy dân làm lành lánh dữ.
  Cả mấy thế hệ chả sợ trời, chả sợ đất, chỉ còn sợ pháp luật. Mà nay pháp luật không nghiêm, xã hội rối loạn là phải.
  Gieo nhân nào gặt quả đó.
  Câu “Thời này nếu Mả Bố nó mà bán được, khối thằng sẽ đào đem bán” cũng chẳng có sai lắm đâu.

  • Kim Dung says:

   Mà nhân- quả thời kinh tế thị trường cũng “quay vòng” nhanh lắm đó, bác TC Binh à. Nên giờ đây, chúng ta mới phải chịu biết bao nỗi đau của “thời tao loạn”.

 9. chinook says:

  Sau 75, hai nghĩa trang lớn nhứt của Saigon bị giải tỏa. Đất thánh Tây biến thành Công viên Lê văn Tám, Nghĩa trang Đô thành thành Công viên Lê thị Riêng.

  Nghĩa trang Quân đội Biên hòa bị bỏ bê, hoang phế . Những nghĩa trang Quân đội VNCH nhỏ bị tàn phá không còn vết tích.

  Tiếp theo là những nghĩa trang các dòng tộc hay các tôn giáo, các hiệp hội ái hữu….và cứ thế tiếp tục.

  Có lẽ những người có trách nhiệm là những người vô thần, ít nhất là trên lý thuyết ,nên các Bác í quy mọi chuyện thành tiền.

  Bên Tây Âu, tuy là tư bản mê tiền nhưng xã hội hay đúng ra chính quyền lại rất tôn trọng nơi an nghỉ của những người đã khuất.

  Cách đây khoảng mười năm, Bang Washington định xây một cây cầu thay cho cây cầu đã cũ bắc qua Hood Canal. Khi thi công được khoảng một tháng, người ta phat hien một bộ xương người. Mọi chuyện đều ngưng, máy móc tạm dừng để những toán công nhân dùng phương tiện thủ công đào. Sau khi tìm thêm được mấy bộ xương nữa, kết luận nơi thi công là một nghia địa đã bỏ phế của người bản địa (da đỏ). Dự án Cầu tạm hoãn vô thời hạn để tìm một địa điểm thích hơp.

  Một câu chuyện nữa về lòng tôn trọng kẻ đã khuất, dù là thù :

  Năm 1968, tàu ngầm nguyên tử Soviet K-129 gặp nạn và chìm ở Thái Binh Dưong, gần Hawaii, ở một độ sâu mà công nghệ Nga phải bỏ cuộc. CIA đóng một con tàu , làm bộ là đi khai thác Manganese nodules dưới đáy đại dương, để vớt con tàu xấu số này( Project Azorian).

  Mọi chuyện suông sẻ cho tới khi xác tàu ngầm được cặp lên gần tới mặt nước thì bị gãy làm hai, chỉ lấy lên được 1/3 xác tàu và 6 thủy thủ Soviet. Tất cả xác các thủy thủ này , được thủy thủ Hoa kỳ bọc lại trong cờ Soviet, và thủy táng trong nhạc quốc thiều Soviet. Nghi lễ này được quay phim,lưu giữ và khi chiên tranh lạnh kết thúc , được Đại sứ Mỹ ttrao lại cho Chính quyền Nga.

  Nhiều người cho ngày đó là ngày Chiên tranh lạnh.chính thức kết thúc

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác chinook về hai câu chuyện hay của nước Mỹ. Ở đây, có lẽ là văn hóa quyết định. Văn hóa khiến con người ta, khi nhìn thấy người đã khuất là kẻ thù, hoặc có khi chỉ là của người da đỏ bản địa, cũng buộc người còn sống phải có thái độ đúng đắn, thái độ của con người với con người, của cái sống trước cái chết.

   Còn câu chuyện trên, có lẽ nó phụ thuộc quá nhiều vào ý thức hệ. ý thức hệ khiến con người ta nhiều khi mù quáng, ấu trĩ, và tàn nhẫn đều ko đúng chỗ.

   Tiếc thay, đó có khi lại được coi là có lập trường tư tưởng đúng. Và bác nào có quan niệm khác, thì coi chừng, là loại ‘mất lập trường”!

  • chinook says:

   Có một vài chi tiết về vụ hải táng các thủy thủ Nga , xin nói lại cho chính xác, đây là lời của Ô Robert Gates , người đã trao kỷ vật này cho Nga :

   To symbolize the end of an era, and I hoped, the beginning of a new one, I made a special presentation to President Yeltsin during that visit. During the mid-1970s, the United States had made a major effort to recover a Soviet ballistic missile submarine that had sunk deep in the Pacific Ocean several years before in the hope of an intelligence treasure trove. We did recover part of the submarine, including the remains of six Soviet sailors. Nearly twenty years later, I presented to President Yeltsin the Soviet naval flag with which we had shrouded the coffins of the six Soviet sailors, along with a video tape of their burial at sea, complete with prayers in Russian for the dead and the playing of the Soviet national anthem – at the height of the Cold War, a dignified and respectful burial at sea of six brave adversaries.

   Xin lỗi mọi người.

 10. Hồ Tại Thiên says:

  Chị Kỳ Duyên ơi, cuộc đời không chỉ là một võ đài mà phải nói rộng ra cuộc đời là một sân khấu! Mỗi người là một diễn viên chằng chuột với chính nhân vật mình diễn.
  Các tuồng tích chị kể được xếp vào hàng bi kịch. Tôi không bao giờ đi coi kịch bởi tôi cảm nhận mình là một diễn viên diễn thực hơn cái đám trên sân khấu sáng đèn kia. 😀

  Những mảng, miếng trong đoạn trích cảnh giết chồng đâu chỉ có ở ta.
  Mới đây thôi ngày 1-1-2012 vợ của tỉnh trưởng Rio Negro (Argentina) tự tay sát hại chồng, bắn một viên đạn vào đầu chồng, ông Carlos Roria (61 tuổi), một chính khách, từng là giám đốc cơ quan tình báo Argentina, đồng minh của nữ tổng thống Cristina Kircher. Vụ án làm chấn động dư luận Argentina.

  Một vụ vợ giết chồng khác kinh hãi hơn xảy ra ở TP Guwahati, bang Assam, Ấn Độ. Người vợ tên Minoti Rabha, 37 tuổi, giết chồng mình sau một trận cãi vã. Kinh hãi, khủng khiếp hơn, sau khi giết chồng, bà Rabha còn uống cả máu chồng trước khi phóng hỏa đốt thi thể nạn nhân!

  Trong vở kịch hai con quỷ cái vừa diễn tôi nghi lắm ngoài những lý do thấy được còn có yếu tố “dâm phụ” trong đó nữa. Mà lỗi nầy lại là của các ông chồng nạn nhân. Một cái gì hơ hớ thế kia mà cái ông chồng hiền lành thiếu tính bạo liệt thì đó là mầm mống của tai họa. 😀

  Cái lão Tâm kiện đòi tiền chẳng qua là màn kịch theo lối dương đông kích tây thôi. Có khi bài nầy có quân sư.

  • montaukmosquito says:

   Đấy, bác thấy chưa! Em chả cần phải đọc Ba làm sàm, mẹ nấm mẹ rơm gì cả, chỉ quanh quẩn hang cua cũng moi được tin chính phủ nhà mình lấp gần trăm cái mộ . Phải chi, có bác quan nào hay báo Nhân Dân cũng được nữa tuyên bố những ngôi mộ đó là của bọn phản động, hoặc viết theo khí thế cách mạng là tất cả những người nằm trong mộ trước khi chết đã viết di chúc ủng hộ mọi quyết định của chính quyền địa phương kể cả quyết định lấp và san bằng mộ . Hoặc nên thơ hơn nữa thì nên kể về những dự án mang tầm thế kỷ trên những khu đất do lấp mộ mà thành .

   Đất nước mình đang thời kỳ quá độ tiến lên thời kỳ quá đát XHCN, cái này thì em rất tin Đảng và chính phủ thoải mái in tiền tung ra xã hội để tạo lòng tham . Nó cũng như vỗ béo vậy . Dân mình thế dễ dãi hơn gà, gà chỉ ăn căng diều, phải tiêu hóa xong mới ăn tiếp được, người mình lúc nào cũng có thể ăn được, nhất là các quan, cái gì cũng ăn được kể cả sắt thép, xi măng … Chừng nào thời cơ đã chín muồi -sao em mong quá bác ạ- Đảng và chính phủ sẽ tái phân phối để mọi người cứ gọi là ngẩn ngơ, sáng dậy vươn vai rũ hết tiền -nếu không biết tự rũ, nhà nước sẽ tận tình giúp đỡ- đứng dậy sáng lòa chân ní người Cộng Sản . Cứ nhìn bác Polpot thế mà hay, một sớm một chiều Phnom Penh vắng hẳn tiếng người .

   Chắc bác HTT mờ người ra với mấy bài nhiễu thông tin như thế này, em thông cảm với bác nắm nắm . Chung quy tại thằng oanh tạc nét đấy bác ạ, vốn là phương tiện “diễn biến hòa bình” của bộ quốc phòng Mỹ . Từ hồi có oanh tạc nét tới giờ, chính phủ nhà ta cứ gọi là ăn không ngon ngủ không yên, tường lửa tường nước đủ cả . Mà cấm thì lại không có xes gái Đức, Nga, Tàu (không Tây hóa nhá). Hay các bác ráng nhịn mấy thứ đó, kiến nghị lên chính phủ cắt phứa nó cái mạng “diễn biến hòa bình” cho nó xong việc ?

   Sorry bác Tổng Cua, me think me just created a monster. It’s Alive!

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác Muỗi đọc không kỹ càng, “Chính Phủ” nào? Bác cứ vậy, mình không nên bàn chuyện nầy nữa. 😦

   • montaukmosquito says:

    OK, thì chính phủ cho phép tư nhân, nói nôm na là “nhà nước và tư nhân (không phải nhân dân) cùng làm”. Đấy, tôi nói nhiễu thông tin là thế .

  • Kim Dung says:

   T@ bác HTT: thế nên KD mới nói là Kinh hoàng thay…lá gan đàn bà
   Đàn bà rất yếu đuối, và nhát sợ. Vậy mà ko hiểu sao, hai bà Thúy Liễu và Dư Kim Liên tàn độc đến vậy. Hẳn họ mê muội, tăm tối lắm, bởi Kim tiền.

   Còn hai vụ việc bác nêu, KD có đọc trên một tờ báo mạng, thì điều đó cũng có chung một mẫu số ở đàn bà: Đó là khi họ tàn độc, thì đàn ông cũng khiếp sợ, một mặt bên kia của phái yếu.

   KD đã từng quan sát giống loài. Và thấy rằng giống cái khi dũng mãnh, nó gấp vạn giống đực. Phải chăng đó là điều bí ẩn nhất trong khuất nẻo bản năng động vật, và cả của con người.

   • chinook says:

    Tôi có một anh bạn người Mỹ là phi công trực thăng quan sát OH-6(cán gáo) trong chiến tranh. Khi được gửi sang Vietnam, anh đã có vợ ở Mỹ , nhưng đóng ở Phú bài , anh gặp và yêu một phụ nữ trẻ người Huế.

    Anh trở về Mỹ, ly dị vợ và kết hôn với người yêu mới. Sau chiến tranh , anh bay thêm một thời gian rồi trở lại trường học, thành kỹ sư làm cho Boeing, chị vợ học làm Nurse. Con cái trưởng thành, vợ chồng về nhà quê nghỉ hưu với bò và ngựa.

    Theo Anh, không có gì exciting bằng sống với phụ nữ Việt. Ngay cả ở tuổi hưu mà ở cạnh nhau, lượng Adrelanine trong tim vẫn cao hơn những lần bay trên vùng Ashau , A lưới…

    Đặc biệt là mỗi khi vợ ghen tuông rồi làm hòa…. sau khi ngủ, Anh phải kiểm tra lại xem còn đầy đủ không….

 11. nicecowboy says:

  Đến bây giờ mà chị Kim Dung vẫn còn đau đớn theo dõi cuộc chiến giữa 2 võ sĩ Đạo Lý và Kim Tiền ư ?

  Đừng mơ ước rồi thất vọng. Cái thời hoàng kim xa xưa của võ sĩ Đạo Lý đã qua rồi, cái thời mà loài người tôn vinh giá trị và sức mạnh của Đạo Lý lên trên tất cả các võ sĩ Tài năng, Quyền lực, Kim Tiền, Sắc đẹp… Thời đại hiện nay, khộng những thua Kim Tiền, mà có thể Đạo lý còn bị xếp hạng cuối nữa kia trong số các võ sĩ !

  Nhưng may thay, Đạo Lý vẫn còn người em cùng họ Lý , đó là Pháp Lý . Xưa kia, hai anh em luôn đi song hành với nhau, giống nhau như đúc : Đạo lý chính là Pháp lý cao nhất, và Pháp lý chỉ tồn tại dựa trên người anh Đạo Lý của mình. Nhưng xã hội loài người ngày càng phát triển phức tạp. Hai anh em họ Lý có quan điểm ngày càng cách biệt. Người anh lấy quan điểm Đạo đức làm đầu, một quan điểm rất lý tưởng nhưng khó hiện thực. Ngừoi em cho rằng Pháp luật sẽ là nền tảng cơ bản để duy trì một xã hội trật tự, công bằng, văn minh . Người anh sống duy tình cảm, người em sống duy lý trí….

  Dù hiện nay có khác biệt, nhưng sự khác biệt đó không phải là mâu thuẫn sống còn, hai anh em Đạo Lý và Pháp Lý vẫn bổ sung cho nhau những khiếm khuyết của mình để mỗi người ngày càng hoàn thiện hơn. Để trong tương lai, hai anh em sẽ lại giống y như nhau như những ngày xưa : Đạo lý chính là Pháp Lý, và Pháp lý không ngược lại với Đạo Lý.

  Lúc đó sức mạnh song kiếm hợp bích của 2 anh em sẽ là vô địch, sẽ thắng tất cả các bọn võ sĩ tà đạo : Quyền thế, Kim Tiền, Sắc Đẹp, Quan Hệ…..

  Tạm thời hiện nay phải chấp hiện thực là người anh Đạo Lý đang thua Kim Tiền, như chị Kim Dung đang đau đớn .

  Kể cả người em Pháp lý cũng đang chật vật đối phó với bọn Quyển Thế, Kim Tiền.. Bởi vậy nên hiện nay chúng đang rêu rao tự ngợi ca “Nén bạc đâm toạt tờ giấy”, “tiền là tiên là phật, là sức bật tuổi trẻ, là sức khỏe tuổi già…” “có tiền mua tiên cũng được”…..

  Hãy đợi đấy ! một khi hai anh em Đạo lý và Pháp Lý lôi kéo được thêm chàng võ sĩ tên Tài năng về cùng phe với mình thì không những riêng Kim Tiền phải thua cuộc, mà tất cả những bọn xấu xa còn lại cũng phải lẫn trốn.

  P/S : hiện nay võ sĩ Tài Năng đang bị lôi kéo giữa các bên đấy ! Bọn quyền thế và kim tiền cũng đang muốn mua chuộc anh chàng này.

  • Delta says:

   Nói đâu trúng đó. Lại trỏ ngón tay một phát nữa ủng hộ anh cb chăn bò.

  • Thần Tiền says:

   Đạo lý đang thua ấy lẽ thường
   Vì rằng Pháp lý xích trong rương!
   Kim tiền đâu có mưu nên ác
   Tại bọn vua quan đểu một phường!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Cao Bồi lương thiện, đã phác thảo một xã hội khá văn minh, và lý tưởng. Nhưng KD phản đối CB xếp Sắc Đẹp vào hạng tội lỗi. Sắc đẹp ko có tội. SĐ chỉ có tội là khi người ta dùng nó cho mục đích vụ lợi, xấu xa, làm nghiêng ngửa xã tắc , làm hỏng con người thôi. CB thử hình dung, xã hội này ko có sắc đẹp, thì ra sao hở CB lương thiện? 😀

   Kể CB nghe chuyện này: Cách đây ít năm, KD khi ngồi nói chuyện với con trai, một KTS rất điềm đạm, lúc đó chàng mới ra trường. KD băn khoăn hỏi: Mẹ thấy vì sao có nhiều người tử tế, có năng lực lại ko làm lãnh đạo được, mà toàn bọn dốt nát, bất tài bất đức. Mẹ ko hiểu sao họ lại làm ê kip với lũ này. Họ ko thấy điều đó nguy hiểm cho lợi ích của đất nước ư?

   Con trai KD hỏi lại: Mẹ là nhà báo mà còn hỏi câu hỏi đó. Mẹ có biết ko, vấn đề là có tiền, nhiều tiền người ta sẽ mua được hết! KD vẫn băn khoăn, ko tin đó là chuyện thật. Ông chồng KD ngồi nghe hai mẹ con tranh luận, nhìn KD tủm tỉm cười. Sau này, KD mới nhận ra ko chỉ KD ngu, mà còn là ngu quá lâu, đại ngu.

   Chợt nhớ một GS ngành GD từng bảo: Cô đúng là “nạn nhân” của văn học và nhà trường XHCN!

   Nay có đỡ ngu hơn nhiều rồi. Nhưng vẫn buồn, CB à, mỗi lần nghe những vụ việc kinh tởm!

  • 3CANG says:

   CB hôm nay hơi “cao” bồi. Triết lý mang tính “chiến đấu”. Tuy vậy, tôi không nhất trí với CB dùng từ “tà đạo”. Nếu Quyền thế, Kim tiền, Sắc đẹp, Quan hệ… trong tay những người tốt, thì lại theo hướng tích cực.
   Theo tôi, có thể đổi được chăng chức danh “võ sĩ tà đạo” tạm gọi là “võ sĩ xã hội” và xếp lại thứ tự là Quyền thế, Kim tiền, Quan hệ, Tình Ái….?
   Tôi đọc mà buồn khi xã hội có những người phụ nữ ác ôn như vậy, tuy họ chỉ là số ít. Cảm ơn bài viết của chị KIm Dung. Nhận ra KD có phần đa sầu đa cảm. Không biết có đúng không?

   • nicecowboy says:

    Xin lỗi người đẹp Kim dung, và đồng ý với bạn Tam cang về góp ý trên. Ngay khi Kim dung nhắc nhở (lúc chưa có còm của tam Cang) Cao bồi cũng định điều chỉnh vài ý chưa thật đúng trong câu chuyện” ngụ ngôn ” trên.

    Đúng vậy, không riêng nữ võ sĩ Sắc đẹp mà tất cả các võ sĩ (Kim tiền, quyền thế..) bản thân họ không phải là những kẻ xấu. Nhưng rủi thay, họ lại là công cụ để cho ông chủ, ông bầu của họ lợi dụng sai khiến. Ông chủ họ là ai hiện nay thì các còm sĩ đoán lấy.

    Nếu ngày nào đó tất cả các võ sĩ (đạo lý, kim tiền, quyền lực, tài năng…) đều thuộc về người chủ duy nhất thật sự, chân chính.của đất nước thì lúc đó chị Kimn Dung sẽ không còn đau lòng khi phải xem võ đài giác đấu giữa Đạo lý và Kim Tiền, giữa Pháp lý và quyền lực….

   • Kim Dung says:

    To@3CANG: Đàn bà là thế mà bác. Đa sầu đa cảm. KD cũng ko ngoại lệ. Một phần do tố chất cha sinh mẹ đẻ. Một phần từ tuổi trẻ, đọc văn chương nhiều quá, và sống hướng nội. Nhưng một phần, là nhà báo, thì con người phải sống với xã hội, thời cuộc đó. Xã hội tốt đẹp, lòng mình vui. Xã hội tha hóa, lòng dễ đau, bác à.
    ——————————-
    Hi…hi…Đúng là Cao Bồi lương thiện. Các comm của CB ở đâu cũng vậy, dù Hang Cua hay BS, bao giờ cũng rất có tri thức, hiểu biết ngọn nguồn. Còn với con người, rất chí tình, tử tế, ai cũng khen. KD phải nói ra như vây, vì đã nhiều lần đọc comm của CB và thật tâm rất trân trọng một con người hiểu biết và rất có tấm lòng.

 12. TN says:

  Ở một xã hội mà lòng tham đang biến con người thành quỷ dữ thì ma có là gì đâu.

 13. V.Anh says:

  Những năm gần đây mới có chuyện lấp mộ, thật kinh khủng, ko còn biết sợ là gì nữa! Vì kim tiền mà càng ngày XH càng nhiều chuyện rùng rợn! Rồi sẽ đi đến đâu hở các nhà “định hướng”?

  • Kim Dung says:

   Các nhà “định hướng” sẽ chỉ cho V.Anh hỏi Võ sĩ Kim tiền, em V.Anh ạ 😀

 14. Hà Linh says:

  Đọc mà sởn gai ốc chị à!
  Theo em nhớ thì việc san phẳng các ngôi mộ lần này không phải là lần đầu, hồi năm ngoái đã có một vụ vậy rồi!

  • Daqui says:

   Vụ năm ngoái có lẽ là dự định xây một cao ốc lên trên chính vị trí của Chợ Âm Phủ chăng ?
   Có những chuyện rất lạ – là hầu như ai cũng thấy nhức nhối về chuyện các ngôi mộ bị xâm hại hoặc vùi lấp; mà lại vẫn có số ít người ko muốn hiểu là sao ?

   • Kim Dung says:

    To nữ Bảo vệ @Hà Linh: Năm ngoái là một vụ kinh khủng. Bọn xấu lấp toàn bộ mấy chục ngôi mộ của người dân nghĩa trang Đồng Chưa. Chị Tép Diu đã phải ba lần tiếp đoàn các bác ở Dương Nội, đến là khổ về vụ này.

    Còn lần này, phúc ba đời cho CT cổ phần quốc tế CT, là họ chỉ làm tràn bùn, ngập nước “lấp mộ “một cách ko phải cố í, nếu ko sẽ phải truy tố trước pháp luật Tội xâm phạm mồ mả.

    Điều đáng nói là họ bị lập biên bản 5 lần, nhưng vẫn cố tình san lấp tiếp. Còn vì sao họ ngang nhiên làm mà ko sợ pháp luật, thì nữ Bảo vệ HL cần hỏi ông phường nhé! 😛

    To @Tổ phó DQ: Mộ phần là chuyện tâm linh kinh khủng, nhưng nhiều kẻ lại thấy Kim tiền còn… kinh khủng hơn, Tổ phó ạ

   • Hà Linh says:

    Dạ, nữ bảo vệ có mặt Chị Tổ trưởng kính mến ạ,

    Cái công ty cổ phần QT bị lập biên bản tới 5 lần mà vẫn cố tính vậy, em nghĩ xem thường pháp luật quá, còn về tính nhân bản thì đã chẳng còn.
    Thời buổi thật nhiễu nhương chị nhỉ? thật là buồn, buồn quá đi mất.

 15. Delta says:

  Kim tiền! Kiếm tiền! Làm tiền! Hủ hóa vì tiền….tất thảy đang làm cho xã hội đảo điên. Cuộc sống toàn thấy bất an và bất an cũng chính vì võ sỹ Kim tiền đã hạ gục võ sỹ đạo lý.
  Hồi tối chơi đùa với cháu bé, cháu nghịch dật tốc Delta. Để cháu biết việc làm đó là không đúng Delta liền nói với bé “cháu thử nắm tốc mình và dật thế xem có đau không?”. Bé tự dật thật và trả lời thật rằng không cảm thấy đau! Ừ nhỉ một đứa bé mà còn nhận ra “đâu thể tự lấy roi phang vào đít mình” thì tại sao chị KD phải chờ “hồi sau sẽ rõ nhỉ”?

  • Kim Dung says:

   Thế Delta quên cuộc chỉnh đốn của Đảng sắp tới à? Hay càng chỉnh, càng phải…đốn? 🙂

 16. suhien says:

  Đời là bể khổ, cái xấu cái ác chen lẫn nhau. Người ta nói chỉ có cái chết mới giải thoát tất cả mà nay khi chết rồi mà vẫn ngậm ngùi. Thật đúng là ngậm ngùi nơi chín suối.

  • Kim Dung says:

   Thế nên, người sống, khi khấn người đã khuất thường cầu mong linh hồn họ siêu thoát. Nhưng linh hồn nhà báo Hoàng Hùng, ông Trần Luân Chuyên thì làm sao siêu thoát được đây, bác@suhien?

 17. qx says:

  Nền tảng đạo đức nào đây?

  qx

  • Thần Tiền says:

   Làm gì có nền tảng
   Chúng phá tự lâu rồi!
   Chỉ còn có cái ác
   hoành hành khắp mọi nơi!
   ÔI người dân oan ức
   Chỉ còn nước kêu trời!
   Mọi người đều đã rõ
   Chuyện Tiên Lãng đấy thôi!
   QX nếu chưa rõ
   Đi mà hỏi ông “TR.”..ỜI !

  • Kim Dung says:

   To @Bác sĩ QX:

   Hỏi trời, Trời ko thấu
   Hỏi Đất, Đất ko thưa
   Hỏi Người, cười bí hiểm
   Hỏi Thần Tiền, Thần Tiền bảo: Rõ chưa?

   Cảm ơn Thần Tiền nữa
   😀

   • Người Lang thang says:

    Nghe Thần Tiền mách nhỏ
    Tôi đi tìm ông TR..
    Tôi hỏi thăm đến ngõ
    Thấy dân chạy bơ phờ…
    Nhge thấy tiếng quát lớn
    -Cút ngay!Đừng lơ mơ…

%d bloggers like this: