G i ỏ i

Leader

Bài viết của Tịt Tuốt.

Trong entry trước, HM đã viết về chữ “KÉM”. Hưởng ứng chủ nhà về loạt bài với tiêu đề một chữ, Tịt Tuốt xin bàn về chữ “GIỎI”.

Nói về cái “Giỏi” của thiên hạ thì khôn lường; từ chú bé chăn trâu, đến anh lái buôn, hay những nhà khoa học..v.v.., đâu đâu cũng có người tài, người giỏi. Trong cái sự “tám cho vui” hôm nay, ta chỉ giới hạn vài nét về lãnh đạo hay biết suy tôn lãnh tụ giỏi.

Tìm lãnh đạo giỏi – khó

Thiên hạ đang thời kỳ quá độ, đang gặp buổi nhiễu nhương, chộn rộn, loanh quanh như bầy vịt không người chăm dắt, hay người chăm “kém”, muốn yên, thường phải có lãnh đạo giỏi.

Đã là thời buổi nhiễu nhương, mà nói tới việc tìm kiếm lãnh đạo giỏi, thiệt khó như lên trời!

Bởi sao khó vậy? Đã nhiễu nhương thì đâu có còn các bậc thang giá trị trong xã hội nữa để tôn trọng, và đã nhiễu nhương rồi, thì kẻ có chút công trạng, có chút thế, lực, quen biết…cũng có thể vỗ ngực xưng danh, cũng phất cờ gióng trống, và cũng hò hét y như phường hát được, chớ đâu như ổ ong, ổ kiến mà có vua, có tôi, có quân có thần, người tài giỏi được đặt đúng ghế, đúng vị trí lãnh đạo.

Giỏi của người xưa

Lại kể chuyện cổ học tinh hoa. Thời Xuân Thu nước Yên tôn Nhạc Nghị làm tướng và sai cầm quân đánh nước Tề. Quân Nhạc Nghị thống lãnh quân năm nước Yên, Hàn, Nguỵ, Triệu, và Sở đánh tan đại quân nước Tề. Vua Tề bỏ nước mà chạy.

Lúc bấy giờ ở thành Lâm Tri có một người chủ chợ tên là Điền Đơn. Ông nổi tiếng là người hiền, quân tử chính trực, được mọi người kính phục.

Nhạc Nghị xua quân đánh vào Lâm Tri, thiên hạ nhốn nháo chạy loạn. Điền Đơn nói với mọi người:”Xe của nước Tề hai đầu trục dài quá, vành xe không bọc sắt. Muốn chạy mau và chạy xa phải cưa hai đầu trục xe và lấy vành sắt niềng bánh xe lại”.

Khi quân Yên công thành, dân chúng chạy loạn. Người nào nghe lời Điền Đơn cắt ngắn đầu trục xe và niềng bánh xe, đều chạy thoát.Những kẻ không nghe lời, xe bị gãy trục, hư bánh đều bị bắt làm tù binh.

Điền Đơn chạy về ẩn nấu ở thành Tức Mặc. Quan trấn thủ xua quân nghinh chiến, bị tử thương. Dân thành Tức Mặc đóng cửa thành cố thủ. Họ bàn với nhau phải tôn một người lãnh đạo.

Có người nói rằng “Nội trong thành không có ai bằng ông Điền Đơn. Trước đây ông nổi tiếng là người quân tử. Trong cuộc chạy loạn, chính nhờ ông mà nhiều người thoát hiểm”.

Họ tôn Điền Đơn làm thủ lãnh và quân dân nước Tề đã đánh thắng quân Yên và hợp cùng các đạo quân ở khắp nơi khôi phục nước Tề. Ông được phong làm An Bình Quân.

Lãnh đạo giỏi – tài đức vẹn toàn

Vừa có đức, vừa có tài mới xứng làm lãnh tụ. Chỉ có đức mà mà không có tài hay đôi khi “hiền quá hoá ngu”, không thể cạnh tranh được trong cuộc nhiễu nhương để an bình thiên hạ. Còn như chỉ có tài mà bất đức thì dễ biến thành một thứ lưu manh, treo đầu dê bán thịt chó vậy thôi. Lãnh đạo giỏi phải có cả hai.

Thường thì dân chúng chọn một người làm lãnh đạo cho mình hầu để nhắm đường trông cậy về sau. Người ta hy vọng rằng dưới sự lãnh đạo của người đó, thiên hạ sẽ hết nhiễu nhương, trật tự sẽ ổn định, đâu đó đen trắng phân minh, tham nhũng, và kẻ cậy thế công quyền bớt hoành hoành, để người ta còn yên trí mà làm ăn, góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Đó là chỉ nói về những nơi, những lúc mà người ta có quyền được chọn lãnh tụ, có sự chọn lựa: “làm tớ thằng khôn còn hơn làm thầy đứa dại”. Những xứ sở mà con người không có quyền được lựa chọn lãnh đạo giỏi, “thằng khôn cúi đầu làm tớ cho thằng dại” thì khổ trăm bề.

Ví dụ như thời “Xuân thu chiến quốc, Nam Bắc phân tranh”, chị cửa hàng phân phối lương thực thực phẩm đánh vần i tờ tên của những vị tiến sĩ, trí thức đang đứng sắp hàng dưới kia để chờ miếng thịt, cân gạo…thì xã hội nhiễu nhương vẫn hoàn nhiễu nhương.

Cái sự “giỏi” cũng phải được dùng tuỳ thời, tuỳ lúc, nếu không lại gây phản ứng ngược. Cũng ví như cái nước kia, những người lãnh đạo nhân dân giành độc lập, họ giỏi thật, nhưng họ thuộc về một thế hệ khác, thế hệ của thời chiến.

Giai cấp lãnh đạo thời bình phải được đánh giá bằng những thành quả của chính bản thân họ ở thời bình. Ở các quốc gia khác, khi lãnh đạo không còn thích hợp nữa phải cho về vườn. Ở Mỹ, đảng Cộng hòa của ông Bush xệ quá trong vụ Iraq, nên năm 2008 đã thất bại nặng nề trong tranh cử quyền lãnh đạo.

Thủ tướng Winston Churchill của Anh, ngay cả sau khi thắng trận đệ nhị thế chiến, cũng bị cho về vườn, vì cử tri người Anh cho rằng ông ta không có khả năng trong thời bình.

Ở nước nọ, những người chỉ biết chiến tranh điều khiển chính sách thời bình lại quá nhiều. Họ đã làm những sai lầm như kinh tế tập trung, đánh tư sản mại bản, lùa tù cải tạo, chút xíu nữa thì đưa cả dân tộc trở về thời kỳ đồ đá.

Đất nước là một chuyện quá quan trọng đối với dòng sinh mệnh của một dân tộc, tại sao lại có thể dễ dãi dung dưỡng những lỗi lầm, chỉ vì công trạng của quá khứ.

Ai đã từng gặp cảnh “thấy ma tưởng Phật”, hay cảnh “bị bắt thờ ma như Phật” thì mới biết cái nỗi khổ của sự lãnh đạo tồi tệ.

Thời hội nhập – người giỏi cần có tri thức thời đại

Nhìn qua cái xứ Sing, nhỏ bằng cái lỗ mũi của nước kia. Tuy nhiên, Tổng Bí thư PAP Lý Quang Diệu đã tốt nghiệp ngành luật ở trường đại học danh tiếng Cambridge của Anh năm 1949 lúc 26 tuổi.

Lee Kuan Yew & Goh Chok Tong. Ảnh: AP

Vị Tổng bí thư thứ hai của đảng PAP, và cũng là vị Thủ tướng thứ hai, là ông Goh Chok Tong, tốt nghiệp tại trường Đại học danh tiếng Williams College, Mỹ, về chuyên ngành Phát triển kinh tế.

Vị Tổng bí thư thứ ba của đảng PAP, tức là Thủ tướng thứ 3 hiện nay của Singapore Lý Hiển Long, con trai cả của ông Lý Quang Diệu, sinh năm 1952, cũng đã tốt nghiệp trường Đại học Cambridge của Anh về ngành toán và vi tính. Sau đó ông còn theo học về Hành chính công tại đại học Harvard.

Lãnh đạo xứ người giỏi vì nhận được sự giáo dục từ phương Tây. Ông Hồ Chí Minh và nhiều vị lãnh đạo VN tiền bối cũng tây học nhiều.

Bất cứ vì Tổng thống nào của phương Tây cũng phải có bằng cấp ít nhất là 4 năm trở lên. Có lẽ chính vì coi trọng nhân tài nên lãnh đạo nhất thiết phải giỏi mới mong tạo ra tầng lớp trí thức xịn, chìa khóa cho phát triển.

Thử xem qua lý lịch trích ngang của một vài vị lãnh đạo ở xứ quen quen. Rất nhiều bằng cấp tại chức, đôi khi có bằng giả. Nhiều vị suốt cuộc đời chỉ biết đấm đá, chưa một ngày bước vào trường đại học, vậy mà lý lịch trích ngang cũng lấp lánh học vị tiến sĩ kinh tế chính trị học.

Nếu chỉ vì cái hư danh để khoe khoang với thiên hạ thì không nói làm gì. Ở đây lãnh đạo tồi lại tham quyền cố vị, thì nguy hiểm khôn lường. Bởi “Lãnh đạo xấu sẽ đuổi người tốt, người giỏi” (@Lý Quang Diệu).

Trong hội nhập, lãnh đạo giỏi phải mang tri thức thời đại mới mong đưa dân tộc đi lên. Giỏi của tiến trình toàn cầu hóa.

Tác giả: Tịt Tuốt. 29-03-2012

Lời nhắn: TT có nhờ Tổng Cua nói với bà con là y về Hoa Nam đi tu, chưa thành chính quả, nên không còm được. Lão TT gửi lời thân ái tới TR, DQ và các bạn đọc. TT có gửi entry này tặng bà con, mong mọi người GIỎI và nhờ KD re-com hộ.

91 Responses to G i ỏ i

 1. Delta says:

  Thời Xuân Thu Điền Đơn chỉ có một đề xuất nhỏ khi nói như thế này với mọi người nước Tề trong lúc chạy giặc:”Xe của nước Tề hai đầu trục dài quá, vành xe không bọc sắt. Muốn chạy mau và chạy xa phải cưa hai đầu trục xe và lấy vành sắt niềng bánh xe lại” đơn giản có thế mà cứu được bao người và lưu danh ngàn năm chỉ với một đè xuất nhỏ mà cho tới giờ Bác Tịt Tuốt còn nhớ và bao người đều nể phục. Nhưng nếu xem cái xe nước Tề mà về bê nguyên xe nước mình ra cưa hai đầu trục xe và lấy vành sắt niềng bánh xe lại cho xe chạy thật nhanh như xe nước Tề thì chỉ có táo giao thông nước ta thôi, hài hước, mua vui dân chúng chỉ nhớ vài hôm khi còn năng nổ không đúng chổ, ít năm sau nữa về vườn không ai nhớ tới táo giao thông (táo ai đồ) bằng nhớ anh Vươn cùng thời. Em nói thế có phải không các bác Điền Đơn ở trong hang TC?

  • Delta says:

   P/s: Điền Đơn thời nay láy lại là Đờn Điên tức là đang mang đờn (đàn) gẫy bên tai trâu.

 2. huythuanvu says:

  Bác HM có dám bổ sung bài này?

  http://donga01.blogspot.com/2012/03/lu.html

  • hathienhau says:

   Lão Cua quá giỏi nên đành lôi KÉM ra bàn
   Lão Tịt cũng cực giỏi nên luận bàn về GIỎI
   Lão Cù vốn hay LẪN mạn phép viết mấy dòng nửa cụt, nửa ngắn, nửa thơ lẫn nửa văn…chối tỷ.

   “LẪN”

   Ông lẫn thằng gọi là “Dở ông dở thằng”
   Bà lẫn cô gọi là “dở bà, dở cô”
   Sống lẫn chết gọi là “sống dở, chết dở”
   Khôn lẫn dại gọi là “dở khôn, dở dại”

   Mèo lẫn gà kêu là “mèo mả, gà đồng”
   Trâu lẫn ngựa kêu là “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”
   Hạ lẫn Thượng gọi là…trung loạn
   Sinh lẫn tử gọi là cuộc…sinh tử

   Thử lẫn thật gọi là …thử nghiệm
   Liệm lẫn cúng gọi là …nhập quan
   Oan lẫn hồn gọi là …oan hồn
   Cồn lẫn nước gọi là…rượu ác

   Rác lẫn chất thải gọi là rác thải
   Chổi lẫn rác gọi là chổi quét rác.
   Xác lẫn hồn gọi là động vật cao cấp
   Chập lẫn cheng gọi là chập cheng

   Khen lẫn chê gọi là …chửi
   Ngửi lẫn hít gọi là …mặc cả
   Chả lẫn hàn the gọi là chả hiệu
   Điệu lẫn dân ca gọi là …quan họ

   Bọ lẫn vi khuẩn gọi là …côn trùng
   Thùng lẫn hộp xốp gọi là rỗng tuyếch
   Ếch lẫn nhái gọi là… ếch nhái
   Tái lẫn chín gọi là …tái chín

   Xôi lẫn thịt gọi là Xôi Thịt
   Thịt nạc lẫn mỡ gọi là Thịt…ba chỉ
   Xăng lẫn nhớt gọi là… Hifi
   Tai lẫn bột gọi là …nộm bà Hồng

   Chồng lẫn phớ gọi là …Bồ
   Đực lẫn cái gọi là …loài
   Sang lẫn hèn gọi là tang tàng
   Mềm lẫn cứng gọi là sụn
   Sạch lẫn bẩn gọi là bụi

   Tiên lẫn sư gọi là tiên sư
   Hà nội lẫn Hà Tây gọi là…Tây nội
   Sài gòn lẫn HCMC gọi là Sài Hồ

   Thăng lẫn gíang gọi là…dậm chân tại chỗ
   Lừa đực lẫn cừu cái gọi là con La

   Nốt # mới của chuyên gia La:
   “Thu tiền của dân chưa bao giờ là phương án dễ dàng”

   Liệu có cần hiểu rõ hơn là :”Chúng ta phải nghĩ cách để lấy đi nguồn sống của những người chưa bị chết vì TNGT để giảm được số người chết vì tai nạn giao thông thì đó mới là…vô giá”!

   Suy luận của học sinh “vỡ lòng” cũng ra ngay đáp án. Số người “dở sống, dở chết” (trong y học gọi là đã chết “lâm sàng”) sẽ gấp nhiều lần số con ma chết…đường.

   Mẹ kiếp, nếu ai phải sống như thế thì thà chết còn sướng hơn. Lão thầy bói già bảo vậy.

   Làm quan mà cũng LẪN thì làm phận Còm sĩ có khi lại sướng hơn chăng?
   Thôi làm Còm sĩ chuyên chọc gậy, phá ngang.

   Hà Thiên Hậu.
   Kỷ niệm ngày 2/4
   (13 năm ngày Tòa tuyên…sống phải biết LẪN)

   • X.30 says:

    Phụ họa “Lẫn” với bác HTH:

    Đàn ông lẫn đàn bà thì ra con nít
    Đứa le lẫn hít đúng thằng Hít le
    Tai điếc lẫn nghe là ông nghễnh ngãng
    Trời tối lẫn sáng tên gọi bình minh

    Gái giàu lẫn xinh là con quan lớn
    Đã mệt lẫn ớn là điều Thứ Tư (HP)
    Đợi gió lẫn mưa là chờ bão tới
    Nét kết lẫn nối hy vọng Mùa xuân!

    Thế giới:
    Đại đồng lẫn hợp quần tiến lên…trớt qướt !

    Việt Nam:
    Người lẫn lo việc nước,
    thiên hạ dèm pha là anh Tr. lú… 😦

   • NGUYEN VAN CU says:

    ĐỌC VÀ THÍCH THÚ CƯỜI KHAN , VÌ BIẾT CHIA VỚI WHO ? MỘT CÁI CÒM ! CHO THỎA !

 3. […] G i ỏ i (Hiệu Minh) – “Thử xem qua lý lịch trích ngang của một vài vị lãnh đạo ở xứ quen quen. Rất nhiều bằng cấp tại chức, đôi khi có bằng giả. Nhiều vị suốt cuộc đời chỉ biết đấm đá, chưa một ngày bước vào trường đại học, vậy mà lý lịch trích ngang cũng lấp lánh học vị tiến sĩ kinh tế chính trị học”. […]

 4. […] Tịt Tuốt: G i ỏ i (Hiệu Minh). “Thử xem qua lý lịch trích ngang của một vài vị lãnh đạo ở xứ […]

 5. […] nhà báo Hoàng Hùng và Lê Văn Luyện: Phẫn nộ với cái ác (TT). – Tịt Tuốt: G i ỏ i (Hiệu Minh). “Thử xem qua lý lịch trích ngang của một vài vị lãnh đạo ở xứ […]

 6. […] nhà báo Hoàng Hùng và Lê Văn Luyện: Phẫn nộ với cái ác (TT). – Tịt Tuốt: G i ỏ i (Hiệu Minh). “Thử xem qua lý lịch trích ngang của một vài vị lãnh đạo ở xứ […]

 7. […] Tịt Tuốt: G i ỏ i (Hiệu Minh). “Thử xem qua lý lịch trích ngang của một vài vị lãnh đạo ở xứ […]

 8. […] « Previous Post […]

 9. qx says:

  Lâu quá không thấy bác Hà Thiên Hậu, xanghung đâu hết.

  qx

  • Daqui says:

   Mình vẫn thấy bạn í đu đưa với mấy nàng tuổi teen trên Phây búc í mờ ! hehe .

   • qx says:

    hehe… cám ơn bác Dã Quì. Các bác giai “can run but can’t hide” hehe…

    🙂

  • hathienhau says:

   Hê hê.
   Cảm ơn bác qx đã nhắc, bác DQ đã hồi…teen
   Bác Xanghuwng đang ở đâu làm 1 bài ca dao cho rôm rả.

   • xanghứng. says:

    Ai kêu cửa ngõ thì vô,
    Nước trà đang quạt, cá khô đang lùi. (Vẫn là ca dao)

    Xin chào cụ HTH và các cụ.

   • Daqui says:

    ” bác DQ đã hồi … teen ” mờ HTH lại thành ” cụ ” rồi sao ?, hơ hơ .

   • qx says:

    hehe các bác, welcome back all. Có lời cảnh báo: bác Dã Ngồi đang hồi teen, các bác giai cẩn thận củi lửa súng ống cho dùm, nghe thế gian bẩu lady hồi teen rất là … ác liệt, tơi bời gió mưa, nghiêng ngả đất trời, ào ào như khe nứt đập Sông Tranh, và xối xả như như phần thác chính Bản Giốc đã sang nhượng cho Tàu (mother nó rồi), vân vân… khè khè … 😀

    qx

   • Daqui says:

    Bố khỉ lão qui-ích-xờ !
    Cứ nghe lão HTH thì có mờ bốn dài hai ngắn mà lôi … teen vào , hị hị !

 10. D.Nhật Lê says:

  Nhận định trung thực như thế này thì không ai,kể cả tôi có thể nghi ngờ sự thiếu nghiêm túc,
  cà rỡn hay…khích tướng của bác TT.Mong bác tiếp tục phát huy…
  Thú thật,tôi tâm đắc nhất 3 đoạn cuối cùng của bác đấy nhé !

 11. X.30 says:

  Ở nước kia người ngoài nhìn vào thấy nhiều sự Kém nhưng công bình nhìn nhận thì cũng có lắm cái sự Giỏi.

  Không biết chư vị cán bộ các kiểu của nước ấy khi “học ăn, học nói” có xuất sắc không chứ nay thì rõ là “giỏi ăn, giỏi nói”.

  “Ăn” toàn diện, “ăn” toàn tập, khoa ngôn gọi tên là tham nhũng. Nổi cộm mọi người dân dễ nhận thấy nhất là “ăn vặt”. Từ giao thông, nhà đất, hành chính… đến cả y tế, giáo dục… không đâu mà không “ăn vặt”. Nó là một tấm lưới nhện dễ gỡ mà dễ chăng. Biết là đám nhện nhỏ có nguồn từ nhện Cái. Nhện Cái đã ăn thì không thể không khen Giỏi!

  Còn giỏi nói là nói dân tin, đó là chuyện đời xưa. Ông Hồ xưa là người nói giỏi mà làm giỏi. Chuyện đúng sai của ông lịch sử hậu xét. Nay phát động rầm rộ phong trào học tập gương Ông, đám hậu sanh chỉ chịu học có một vế thôi, là nói giỏi. Nhưng xét về bản chất thì cũng không phải, vì dân đâu có tin. Vậy đó là nói giỏi lấy được!

  Dẫn chứng thì vô vàn: hô hào, lập ban bệ chống tham nhũng, quyết tâm rất cao cao (nói cực giỏi), kết quả thì…Riêng Đảng viên thì hết chỉnh nầy đến đốn khác mà sâu ngày một nhiều. Nói nhiều cũng là một dạng nói giỏi! 😕

  Phần dân chúng mình thấy mạng nhện giăng đầy mà không chịu quét, chịu đựng sống chung với dơ bẩn, bức bối mà vẫn …cười thì giỏi Nhẫn lên đến hàng thượng thừa! 😦 😦

  Chung quy lại mồm tôi cứ khen giỏi, giỏi nhưng lòng tôi thì muốn vứt m. cái giỏi thối ấy đi cho dân chúng nhờ.

  • Kim Dung says:

   Giỏi “ăn”, giỏi nói và giỏi… nhẫn. Trong ba cái giỏi ấy, cái giỏi Nhẫn cay đắng làm sao

   Comm …Giỏi! 😀

 12. […] am and is filed under Bạn đọc viết. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 13. […] G i ỏ i (Hiệu Minh) – “Thử xem qua lý lịch trích ngang của một vài vị lãnh đạo ở xứ quen quen. Rất nhiều bằng cấp tại chức, đôi khi có bằng giả. Nhiều vị suốt cuộc đời chỉ biết đấm đá, chưa một ngày bước vào trường đại học, vậy mà lý lịch trích ngang cũng lấp lánh học vị tiến sĩ kinh tế chính trị học”. […]

 14. […] Hiệu Minh G i ỏ i […]

 15. Kim Dung says:

  Đọc xong, nghĩ kỹ, Tép Diu thấy vẫn phù hợp đề tài Giỏi của Lão Tịt Tuốt, nên mạn phép kéo về đây để mọi người xem và…cười:
  Cảm ơn Bọ Lập nhìu nhìu!

  http://quechoa.info/2012/03/30/a%CC%89nh-de%CC%A3p-vui-1/#more-23410

  • Delta says:

   Hình vui và đẹp, có tới ba cái tấm hình lấy từ bài “không gian bọn mất dạy” của Truongduynhat thì phải

 16. Hiệu Minh says:

  @KD & TT

  Bài của KD thì TT không đọc, toàn còm phá. Bài của TT thì KD nai lưng ra còm, TT ngồi trên chùa tụng kinh.

  Đời chả ra cái gì 🙂

 17. Kim Dung says:

  Bận việc cả ngày, giờ Tép Diu mới vào đọc Giỏi của Tịt Tuốt. Sao hôm nay lại “đứng đắn” thế cơ chứ. 😀
  ————————

  Thế nhưng, có đoạn lày Tép Diu chửa thông lắm: “Ở nước nọ, những người chỉ biết chiến tranh điều khiển chính sách thời bình lại quá nhiều”.

  Nhận định này, chỉ đúng với một giai đoạn nhất định trước đây, đặc biệt thời bao cấp thôi. Còn hiện nay, thế hệ đó đâu có dính dáng nhiều lắm đến chiến tranh? Chiến tranh, nếu có trong quá khứ của họ, chỉ là cái “bằng cấp khác” để họ tiến thân thôi. Mà TR cho rằng, gốc của nó là chính sách cán bộ, đường lối cán bộ, và tư duy mang tính ý thức hệ quá nặng.

  +Chính sách cán bộ, chọn toàn những người “tin cậy về tư tưởng”, phải trong sạch lý lịch. Cái nhìn trọng “hồng” (một cách rất mông lung), mà ko chọn chuyên (tài).
  + Một bộ phận khác bất tài, bất đức mua quan bán tước
  + Một bộ phận giỏi thật sự, nhưng nằm trong cái “lỗi hệ thống” thì cũng ” Bó tay về với triều đình/ Hàng thần lơ láo phận mình ra đâu?”. (Kiều)
  Đó là về con người
  Nhưng về tư tưởng, thì ý thức hệ cứng nhắc, thủ cựu và rất khó thay đổi đã chi phối, và điều chỉnh ko ít chính sách phát triển.

  Giỏi ở lãnh đạo, thì phải nhìn vào kết quả, vào hiệu quả. Nói giỏi, làm chả ra gì thì mới chỉ là…Nói giỏi, Làm dở thôi. Hoặc nói vậy, làm ko phải vậy! 😦

  • Kim Dung says:

   Tép Riu đồng í với… KD.
   He…he…Tự sướng một tí 😀

   • Hiệu Minh says:

    Ối, để các bác đàn ông trong blog giúp cho…sướng chứ. Tự làm gì cho mệt 🙂

    Vừa thumb up một phát rồi.

    KD nhử mãi mà lão TT không ra khỏi hang. Hay là lộ hàng chút xem sao?

   • Kim Dung says:

    Giời đất ạ. Lão Cua dạo lày phá đám thì có. Nói huyên thuyên. Hu…hu… 😦

  • chinook says:

   Không biết chính sách về cán bộ đòi hỏi hoặc chú trọng đến những tiêu chuẩn nào.

   Nhưng qua báo chí,thấy khi xét xử, tòa án cũng chiếu cố đến “gia đình có công với cách mạng”. Rồi trong những phát biểu của mấy “sao chính trị” mới nổi, lại thấy thêm “truyền thống cách mạng của gia đình” làm tôi co cảm tưởng là hai yếu tố này, tuy có thể không được ghi trên giấy trắng mực đen nhưng rất nặng ký.

   Thêm vô đó, con cháu các cụ kết hôn với nhau. Gene pool ngày càng càng nghèo đi, dù gene quý cỡ nào , thoái hóa, bệnh tật là chuyên tất nhiên.

 18. Nhat Dinh says:

  Hôm nọ ghé qua Bảo tàng Quang Trung. Bảo tàng vắng tanh vắng ngắt, hiện vật lèo tèo, được chút múa võ theo sô, nhưng ấn tượng nhất là mấy trăm cái cây đề tên các lãnh tụ từ thời ông Phạm Văn Đồng cho đến ông thời nay có tới ba cái cây cùng biển tên mà theo nhà tàng thì chính các ông ấy về đây trồng.

  Ra về, mình phán “Quang Trung là một tướng rất giỏi nhưng chưa phải là người lãnh đạo giỏi thời bình nên chết phát là hết”. Tất nhiên là bị ném đá ầm ầm. Nhưng điểm lại lịch sử thì nước ta thừa anh hùng giỏi mà thiếu nhà quản trị công giỏi.

  • Kim Dung says:

   Có thể nó tương ứng với lịch sử của đất nước là liên miên chiến tranh chống xâm lược, bác à.

   Mặt khác, đặc điểm của một nước tiểu nông, thì tư duy manh mún, thiếu tầm nhìn xa, và khép kín, tự ti…lại cộng thêm ý thức hệ giai cấp nữa, nên luôn khó mở rộng cái nhìn ra thế giới hiện đại.

   Đó cũng là một thứ vật cản!

 19. Hà Linh says:

  Tóm lại Giỏi với các nhà quản lý Nhà nước thì là thế nào ạ?
  Ý em nói là tiêu chuẩn để xác định giỏi hay không giỏi để “cơ cấu”/không” cơ cấu” vào vào một vị trí quản lý Nhà nước ấy?
  Nếu nói có bẳng cấp càng cao càng giỏi thì em ” chộ” ở bộ máy Nhà nước mình nghe đồn người có mấy bằng đại học cũng nhiều, như bác TT(P.M) còn có hẳn bằng Luật nhé. Rồi số người có bẳng Tiến sỹ ở trong bộ máy CP mình cũng rất nhiều nhe…Vậy mà sao mình vẫn chưa tiến lên được để ” sánh vai với các cường quốc năm châu”?
  Gần đây em đọc các bài viết về ông Nguyễn Sự ở Hội An, theo cảm nhận của em thì ông ấy chính là một lãnh đạo Giỏi: giỏi ở tầm nhìn, giỏi ở chỗ biết công biết việc của mình, giỏi ở chỗ bản lĩnh giữ mình trong sạch, Giỏi ở chỗ biết làm sao phát triển Hôi An lớn mạnh mà vẫn giữ những đặc trung của Hội An…Nếu ở VN mỗi tỉnh có một người giỏi như ông Nguyễn Sự em tin là nước mình đã khác. Trong quản lý, phát triển đất nước thì em nghĩ ông ấy thực sự là một người làm việc, làm giỏi dù ông không có nhiểu bằng cấp. Và người dân cần những người như ông.

  • Hiệu Minh says:

   Mình không biết ông Sự ở Hội An nhưng đến đó vài lần. Công nhận là thành phố êm đềm, cho dù phía ngoại thành đang bị đô thị hóa bằng bê tông cốt thép.

   Thành phố chẳng thấy công an, chứng tỏ chính quyền mạnh, dân yên ổn làm ăn.

  • Kim Dung says:

   Chả thế, ông đã được nhà văn Nguyên Ngọc tặng danh hiệu” Nhà văn hóa thực hành”. Hà Linh chú ý một khía cạnh này nhé:

   Ở tầm vi mô, một nhà lãnh đạo địa phương, ở tầm vĩ mộ, một chính khách, nếu thực sự là một nhà văn hóa, hoặc có tầm văn hóa, tư duy văn minh, thì chính sách của nhà lãnh đạo đó, chính khách đó, bao giờ cũng thấm tính nhân văn- vì con người.

   Và ngược lại!

   • Delta says:

    Phố cổ Hội An nếu không có ông gàn
    Giờ này chắc là bát nháo phố
    Rồi một ngày có lão Tây quần ngố
    Mắt trố nhìn phố cổ của ta
    Ông ấy đến từ một đất nước rất xa
    Thế mà trong ánh mắt trầm kha
    Ông mừng như gặp lại chính quê hương mình vậy
    Sự giao thoa của hai tâm hồn (Tây – Việt) ấy
    Giữ vẹn toàn phố cổ tới ngày nay

    Từ Hội An. Xin đừng để hậu thế sau nhìn thấy
    Nàng Tô Thị chờ chồng hóa cốt thép, bê tông?

    Ông gàn thì HL và chị đã bình luận ở trên, còn ông Tây kia chắc chị KD cũng đã gặp rồi chứ

   • Hà Linh says:

    Vâng, chị Kim Dung ạ, em tìm đọc một loại bài viết cả ở báo chính thống, cả ở blogs thì thấy quả thật ông Sự là một ” ông quan, ông đv” nhưng mà tốt”, có tâm, có nhiệt huyết thực sự , sống đẹp theo đúng nghĩa của từ này.

   • Delta says:

    Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần. HL tìm hiểu về ông Sự thì mới biết là một ” ông quan, ông đv” nhưng mà tốt, có tâm, có nhiệt huyết thực sự. Đó là HL nhìn vào kết quả việc làm mới thấy ông là lãnh đạo giỏi.
    Còn chỉ nhìn vào cái dáng vẻ bên ngoài, thấy ông không đường bệ thậm chí thấy gầy nhom nhem người ta lại nói NS là một ” ông quan, ông đv” kém vì không béo tốt múp míp, kém vì làm quan mà không lo cho bản thân mình toan lo chuyện đâu đâu (Giỏi này thuộc dạng giỏi khác người, khác ê kíp nên cũng bị cho là kém)

   • Kim Dung says:

    Dellta: Ko rõ, em nói ông Tây nào.

    Còn ông Tây Cua ở hang cua này, chị gặp rùi: Tóc xoăn, mũi ko được lõ lắm, và dạo lày, tám bậy hơi bị Giỏi! 😛

   • Delta says:

    Kiến trúc sư Ba Lan Kazimierz Kwiatkowsky (1944-1997), được đặt tượng tưởng niệm tại Hội An do đã có công phát hiện, khởi xướng việc nhìn nhận, tôn vinh giá trị đô thị cổ Hội An và khu di tích Mỹ Sơn là Di sản Văn hoá Thế giới, đến Hội An mãi mê phục chế di sản tới lúc chết vẫn ở lại với Hội An chị ạ.
    Còn ông Tây chị nói thì khó mà thành chính quả nổi chị nhỉ? Ông Tây này thì chính chị, chính em thui.

   • Kim Dung says:

    Đọc comm của Dellt mà thấy thương và cảm phục quá một KTS nước ngoài, đã yêu Hội An như chính quê hương của ông í.

    Chị KD đã 2 lần đến Hội An, dạo đó, ở HN ko có xích lô đâu. Chị và cô bạn gái đã ngồi lên chiếc xích lô, nhờ người chụp ảnh, như là cách để nhớ về Hà Nội xưa, một hoài niệm đẹp trong chị. Nay thì xích lô HN (du lịch) đầy đường.

  • Laoanmay says:

   Hehe,giỏi như kiểu của Bác Sự thì muôn đời không vào đến Tỉnh được,chỉ loanh quanh ở Hội An thôi.Mà cũng may chứ bác í vào Tỉnh là hết giỏi liền.Một người làm mà một người phá đã không ra chi rồi,huống chi một người làm mà trăm người phá.
   Vừa rồi Am bị cái bịnh trên bảo dưới không nghe,lo lắng cả năm trời.Gặp lão Đông Tà tham vấn,lão í bảo cái bịnh ấy thì cả nước nọ bị đã lâu lắm rồi, lo mà làm cái giề.Am ngộ ra,cười hehe hết bịnh,phẻ re.Hehe.

   • thinhraptor says:

    hehe dạo ni thấy dư luận rộ lên về ông Sự, đối lập với mấy cha Tiên Lãng kia, nên ” hiệu ứng ” của ông Sự càng rõ hơn. Tôi đi ngoài đường gặp ông Sự hoài thấy ổng đi xe máy là xấn lại nói chuyện, nói tào lao thôi nhưng mà vui ! ổng hay đi chiếc Honda Cub màu xanh diện nguyên cái quần bò màu xanh nữa. Tôi thích cái tính của ổng rất đặc trưng Quảng Nam ” có ren nói rứa ” và tôi đã thấy ổng dám chống lại sự ” đe nẹt ” của mấy vị trên. người như rứa ở xứ ni hơi hiếm được hơn khối cha khác ! hehe

   • Kim Dung says:

    Laoanmay rất hiểu chính sự đó. Thế nên, cũng có phải vì thế, mà Laoanmay cứ loanh quanh “hành khất” ở Hội An ko? Hi…hi… 😀

    thinhraptop: Chị KD thích câu nói của ông Nguyễn Sự- “Đã làm quan là phải đàng hoàng”. Thực ra, làm người cũng phải đàng hoàng, nói gì đến làm quan.

    Nhưng có lẽ, cái làm quan nói chung (xứ nào cũng vậy) hơi khó…đàng hoàng chăng? nên ông Nguyễn Sự mới nhấn mạnh điều đó.

    Quả là một ông quan tốt!

 20. thinhraptor says:

  hôm qua là ” kém ” bữa ni là ” giỏi ” ngày mai là chi đây nhỉ ? hihi thích cái hình ông Lý và Ngô Tác Đống hình như hai vị đang tuyên thệ trung thành với cái chi chi đó 🙂 Lý Hiển Long học ở Kenedy ( Harvard ) về là mở ngay trường hành chính công Lý Quang Diệu liền, VN mình hằng năm có nhiều người được cử sang bên đó học nhưng sao chẳng thấy làm được gì hết ! hihi

  • Kim Dung says:

   Thinhraptop hỏi câu khó quá. Nhưng có lẽ bắt nguồn từ giáo dục nước mình. Học nhiều, hành kém. Thế nên có ra nước ngoài học tiếp cũng vẫn hành kém, học giả nhiều 😛

  • thinhraptor says:

   Hội An chẳng là quê
   Mà là hương, khổ thế
   Quên quê, ai có thể
   Hương ư, ôi dễ gì
   Fephô, ta phe nào
   Ôi, A di đà Phật
   Cái phe toàn nước mắt
   Chỉ phô toàn nỗi đau
   Yêu ở đâu thì yêu
   Về Hội An xin chớ
   Hôn một lần ở đó
   Một đời vang thuỷ triều
   Xin chớ hôn gần bể
   Từng đêm sóng đuổi người
   Hồn ta hoá tượng Hời
   Nửa khôn rồi nửa dại
   “Anh là khỉ Chùa Cầu”
   Mắng anh xong, em khóc
   Hương chùa bay hương tóc
   Mắng khỉ mà người đau
   Thế rồi ta xa nhau
   Anh lên đài Vọng hải
   Tìm em mùa hoa dại
   Hoa đấy, còn em đâu
   Không cần gặp Thiên Tào
   Đòi một đời hạnh phúc
   Chỉ cần cùng nhau khóc
   Một giờ trong Cao Lầu
   Chế Lan Viên
   hihi 🙂

 21. Dove says:

  Tài ko đo bằng bằng cấp mà bằng thành quả. Bill Gates và Stve Jobs là hai ví dụ. Về bằng cấp thì họ ko bằng Dove nhưng về tài thì có phần hơn. Ngay cả vợ của Dove cũng buộc lòng phải thừa nhận như vậy.

  Chủ thuyết của Dove là “hoành sóc” lấy từ 2 bài thơ của 2 đại danh tướng. Trần Quang Khải: “Hoành sóc Chương dương độ …Thái bình tu trí lực, vạn cổ thử giang sơn”; Phạm Ngũ Lão “Hoành sóc giang sơn cáp kỷ thâu ….Tu thính nhân gian thuyết Võ Hầu”.

  Ấy thế mà sau lưng của những người lính VN lại chỉ có hai đàn sâu: sâu đỏ đốm vàng và sâu vàng sọc đỏ. Đã vậy đất nước mới chỉ định hướng chứ chưa định phận. Vậy thì hoành sóc thế quái nào đây?

  Trong 36 chước thì quăng sóc có vẻ là hơn. Dưng mà chưa dứt tình quăng sóc được! Những mong đất nước có hiền tài để định phận và bình bình sâu. Thế mà đã nhiều năm vẫn vời vợi “rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”: Hiền tài mô nỏ chộ!

  Gái Nga (bây giờ là bà nội rồi) ngồi trên đùi là chuyện nhỏ. Bức xúc hiền tài là đại sự, cho nên đã cảm thán “hung tài” vần là hơn.

  • Kim Dung says:

   Bác Dove chăc giỏi chữ Hán? Tép Diu hơi bị…kém. Bác có thể dịch nghĩa Hoành sóc và hai câu thơ cổ là gì ko ạ?

   Cảm ơn bác nhìu nhìu!

   • Dove says:

    Dove hỏng có giỏi chữ Hán, nhưng từ đời bố trở về các cụ tổ là khác. Hồi còn nhỏ, ông nội bắt phải học. Cách dạy của cụ là học thuộc lòng những áng văn thơ bất hủ của tổ tiên, rồi cụ diễn nôm cho. So với bản chính thức hiện nay của Viện KHXH, thì cụ dịch có khác nhiều, vì nhiều từ hán việt thời đó vẫn còn thông dụng.

    Bài thơ của Trần Quang Khải:

    Đoạt sóc Chương Dương độ Chương Dương tước giáo giặc
    Cầm Hồ Hàm Tử quan Hàm Tử bắt quân Hồ (quân Mông)
    Thái bình tu trí lực Thái bình tu trí lực
    Vạn cổ thử giang san Non nước vững ngàn thu

    Của Phạm Ngũ Lão:

    Hoành sóc giang san cáp kỷ thâu Hoành giáo non sông trải mấy thu
    Tam quân tỳ hổ khí thôn Ngâu Ba quân hào khí nuốt sao Ngưu
    Nam nhi vị liễu công danh trái Nam nhi mưu tính lập công trạng
    Tu thính nhân gian thuyết Võ Hầu Hổ thẹn khi nghe truyện Võ Hầu (Khổng Minh)

    Vậy, sóc có nghĩa là giáo. Hoành sóc là tư thế của người lính gác. Khi đối phương lấn tới người lính cầm ngang ngọn giáo để thể hiện thiện chí hòa bình và đồng thời phát đi một thông điệp quyết liệt rằng phía sau ngọn giáo là giang sơn bất khả xâm phạm, nếu vượt qua tất phải đền mạng.

    Cám ơn KD đã hỏi vì thế mới nhận ra đã trích nhầm thơ của Trần Quang Khải. Cả hai bài thơ làm rõ kế sách giữ nước đó là: Quan chăm lo dân trí. Quân thiện chí hòa bình, vững vàng hào khí bảo vệ non sông và noi theo Khổng Minh tu rèn binh pháp. Hùng hổ như Trương Phi là hỏng việc.

    Rất giỏi có phải ko? Tám thế kỷ đã qua, thế mà bây giờ vẫn xài tốt.

   • D.Nhật Lê says:

    Nếu tôi nhớ không lầm thì
    Đoạt sáo Chương Dương độ…chứ không phải
    Đoạt sóc Chương Dương độ…

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn bác Dove: Giờ thì KD nhớ rùi. Dạo nhỏ, KD có được học bài thơ rất nổi tiếng của Trần Quang Khải:

    Chương Dương cướp giáo giặc/
    Hàm tử bắt quân thù/
    Thái bình nên gắng sức/
    Non nước ấy ngàn thu.

    Còn bài của Phạm Ngũ Lão hình như chỉ là bài đọc thêm, ko phải bài chính khóa, nên khi cả hai bài, bác viết theo chữ Hán thì KD ko hiểu được. Giờ thì hiểu rồi. Đó là bài Tỏ lòng:

    Múa giáo non sông trải mấy thu, (có bài dịch là thâu)
    Ba quân hùng dũng nuốt sao Ngưu
    Công danh nam tử còn vương nợ,
    Luống thẹn khi nghe chuyện Vũ Hầu

    Đó đều là những bài học giáo khoa, là hào khí, khí phách ông cha chúng ta thuở xưa, đầy kiêu hãnh

    Còn nay, ko biết khí phách cha ông chúng ta, con cháu đã để “gió cuốn đi” đâu mất rồi?

  • D.Nhật Lê says:

   Xin trích dẫn từ Văn hóa Việt Nam Tổng hợp (xuất bàn năm 1988)
   nguyên văn bài thơ của Trần Quang Khải như sau:
   Tụng giá hoàn kinh sư.
   Đoạt sáo Chương Dương độ
   cầm hồ Hàm Tử quan
   thái bình tu nỗ lực
   vạn cổ thử giang san !
   Tạm dịch :
   Theo vua về kinh đô.
   Cướp giáo bến Chương Dương
   bắt thù cửa Hàm Tử
   thái bình nên gắng sức
   non nước ấy nghìn thu !

 22. Xôi Thịt says:

  Tài/giỏi là khái niệm khó đong đếm. Như recom bác Đô ban nãy, trước hết phải xác định như thế nào thì được gọi là Tài (kiếm tiền, chạy nhanh, cưa gái, đánh nhau….) thì ta mới so sánh được. Trong lãnh đạo/chính trị thước đo sát thực nhất là kết quả công việc nhưng khi biết được kết quả nhiều khi lại quá muộn rồi 😉 . Thành quả trong quá khứ cũng là một dấu hiệu tốt ám chỉ thành công trong tương lai. Thấy chưa đủ người ta còn mang bằng ra đọ nhau. Bản thân tôi nghĩ nhiều bằng cấp và/hoặc bằng cấp cao không tương đương với giỏi. Có những bằng cấp ấy chứng tỏ người ấy bỏ công học hành nghiên cứu và có hiểu biết nhất định về chuyên môn của mình, chấm hết (tất nhiên là nói chuyên bằng thật, học thật). Ai đó nói tỷ lệ tiến sĩ trong các thành viên chính phủ VN cao thuộc loại nhất thế giới. Tôi hoàn toàn tin (phần lớn) những vị đó là bằng thật, học thật. Kết quả công việc không tốt thì sẽ bị chê thôi. Tiến sĩ nhiều cũng chê, cầm đầu là 1 ông y tá có bằng luật tại chức cũng chê nốt 😀

  Cũng chỉ muốn tóm lại 1 ý là bằng cấp không tạo nên người tài. Sống trong môi trường không có bằng không ngoi lên được khiến người ta lao vào học (cả thật lẫn giả) để kiếm cái bằng còn tiến thân. Giáo dục loạn vì vậy.

  Bất cứ vì Tổng thống nào của phương Tây cũng phải có bằng cấp ít nhất là 4 năm trở lên. Có lẽ chính vì coi trọng nhân tài nên lãnh đạo nhất thiết phải giỏi mới mong tạo ra tầng lớp trí thức xịn, chìa khóa cho phát triển.

  Lão Tịt nói thế này cũng không chính xác. Lấy nước Anh làm ví dụ nhé, nước này không có Tổng thống tạm lôi cái chức Thủ Tướng ra soi. Ông John Major, Thủ tướng Anh (giai đoạn 1990-1997), chỉ có bằng O-Level (có lẽ tương đương lớp 11). Ông ta làm thủ tướng không quá xuất sắc, những cũng không tệ. Công nhận nếu học qia đại học, người ta sẽ có kiến thức tốt nhưng đấy cũng không phải điều kiện bắt buộc. Ông ta trúng cử vì ông ta thuyết phục được dân chúng. Chìa khóa ở đây vẫn là dân chủ (và mị dân 🙂 ).

  Thêm 1 chi tiết nữa, chương trình Cử Nhân (Bachelor) ở nước Anh và phần lớn các nước thuộc khối Thịnh Vượng Chung – Common Wealth (bao gồm Anh và các nước thuộc địa cũ) chỉ kéo dài 3 năm.

  • Dove says:

   Tài ko thể đo bằng bằng cấp mà là đo bằng thực tiễn. Bill Gates và Stve Jobs là hai ví dụ. Về bằng cấp thì họ ko bằng Dove nhưng về tài thì có phần hơn. Ngay cả vợ của Dove cũng buộc lòng phải thừa nhận như vậy.

   Chủ thuyết của Dove là “hoành sóc” lấy từ 2 bài thơ của 2 đại danh tướng. Trần Quang Khải: “Hoành sóc Chương dương độ …Thái bình tu trí lực, vạn cổ thử giang sơn”; Phạm Ngũ Lão “Hoành sóc giang sơn cáp kỷ thâu ….Tu thính nhân gian thuyết Võ Hầu”.

   Ấy thế mà sau lưng của những người lính VN lại chỉ có hai đàn sâu: sâu đỏ đốm vàng và sâu vàng sọc đỏ. Đã vậy đất nước mới chỉ định hướng chứ chưa định phận. Vậy thì hoành sóc thế quái nào đây?

   Trong 36 chước thì quăng sóc có vẻ là hơn. Dưng mà chưa dứt tình quăng sóc được! Những mong đất nước có hiền tài để định phận và bình bình sâu. Thế mà đã nhiều năm vẫn vời vợi “rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”: Hiền tài mô nỏ chộ!

   Gái Nga (bây giờ là bà nội rồi) ngồi trên đùi là chuyện nhỏ. Bức xúc hiền tài là đại sự, cho nên đã cảm thán “hung tài” vần là hơn.

   Давай rate down, nhưng chớ biên tập dồn ra lề trái hay lề phải nhé.

 23. Dove says:

  Tài quan trọng đức ko quan trọng, thậm chí là hơi bị thừa. Lấy nước Mỹ làm minh chứng nhé.

  Bill có tài: lãnh đạo kinh tế giỏi, đánh Nam Tư chỉ một phát là xong. Tài thế nên dân Mỹ được nhờ, còn chú Sam lại vớ được tiền lệ “nhân quyền hơn chủ quyền” quý như vàng để làm mùa xuân Ả Rập. Bill ko có đức, tuy thế chỉ vài người khổ, cụ thể là: Monica dở dang, Hillary ấm ức.

  George kém tài: dân Mỹ chết vì không tặc, đánh Iraq, đánh Afganistan đều ko được như mong đợi. Đó là chưa tính đến tật nói nhịu và nổi nhục của quân đội Mỹ – Lidia England, quỷ Sa tăng mặc váy lính ở nhà tù Abu Graib. Quả thực là kém đến mức Dove biết và cả thế giới đương nhiên cũng biết. Tuy George có đức hơn hẳn Bill nhưng chỉ mỗi bà Laura biết đến thôi.

  So Bill và George khắc rõ là VN cần lãnh đạo có tài. Còn đức ấy mà, dù nham hiểm như Machiavelli hoặc thậm chí thâm độc 3 công bảy tội như Mao, thì Dove mặc kệ cho đời sau phán xét.

  • Xôi Thịt says:

   Bàn về Tài và Đức không đơn giản nếu không thống nhất được định nghĩ như thế nào là Tài và như thế nào là Đức.

   Bác Đô chắc vẫn hậm hực vụ gái Nga ngồi đùi mà không làm được gì nên bác vác chuyện trai gái ra để đo đức. Bác nói ông B có đức hơn ông C vì ông C chơi gái còn ông B thì không để luận Tài Đức của nước Mỹ thì e là không thỏa đáng 🙂

   • Dove says:

    Vấn đề ko phải Dove bàn mà là thẩm phán Starr luận tội.

   • Hiệu Minh says:

    Mời các bác viết cho một entry “Đức” cho bà con đọc. Thanks.

   • Kim Dung says:

    Đề nghị bác Xôi thịt làm một bài về Đức đi, dù biết bác đang ở…Úc! 😀

   • Hiệu Minh says:

    Viết về Đức thì nhiều người viết được.

    Chẳng hạn, Đức là một nàng tóc dài, có đôi hai chân dài, có đôi tay dài, có đôi kia thì không biết dài ngắn ra sao.

    Đề nghị XT viết tiếp.

 24. HOA HỒNG _ SG says:

  Thưa tất cả các bác.

  HH nghĩ: sau khi Lãnh tụ HỒ CHÍ MINH qua đời, VN ta chưa có “NHÂN TÀI ĐỘT PHÁ” cho đất nước.

 25. Delta says:

  Mình cứ tưởng bác Tịt tuốt là người “nước lạ” nào đó nhưng đọc bài này mới biết bác là người VN 100%. Người VN cái tàu to chình ình (tất nhiên ai cũng biết tàu gì) xâm nhập trái phép lãnh hải nước ta, phá hoại tài sản của chúng ta vẫn cứ gọi là cái tàu lạ, bác HM người VN viết về “kém…khó tả”, tuy báo BBC đưa tin nói rõ tên tuổi nhân vật ở nước nào rồi mà khi dẫn lại bác vẫn viết là “tại một nước kia”, anh Tịt Tuốt viết bài này thì nói “nước nọ”, “xứ quen quen” nào đó làm cho dân tình cứ thấy xa xôi, đâu đâu mà gần như thể mình đang đứng lên trên nó. À hóa ra bác vẫn là dân VN quê em. Dân quê em thấy người ta thu mua rễ hồi, râu ngô non, móng trâu bò, thịt mèo, thớt nghiến, gỗ sưa, ốc bươu vàng… Họ thu mua toàn những thứ lạ xuất ra “nước lạ” thấy khó hiểu là cứ nghi vấn đủ điều, rồi mấy con chó người ta thả cắn càn ở Mường Khương, Si Ma Cai cũng gọi là chó lạ mà không phải là chó sói, chó hoang, chó mẹo gì cả. Đến một hôm người ta thu mua lá vải thiều để làm đất nhân tạo cứ nghi hoặc là không biết họ mua để làm gì và có phải “nước lạ” mua không nên mới tìm hiểu rõ ra mới biết là nước Nhật, mua thật và rõ ràng chứ chẳng phải “nước lạ” nào cả. Đọc hai bài “Kém” và “Giỏi” thấy hay nhiều người quan tâm nhưng nó vẫn thuộc loại “Kém và Giỏi lạ”.

 26. montaukmosquito says:

  Hihi, bắt lỗi bác Tịt tuốt, cho bác Tịt tuốt luôn. Nhiều người đã chỉ ra tỷ lệ tiến sĩ trong bộ xậu quan nhớn của mình cao nhất thế giới đấy, nhưng đất nước tịt vẫn hoàn tịt, và có khả năng tịt rất tuốt . Đố bác tại sao thế ạ ?

  • Kim Dung says:

   Đề nghị bác Tịt Tuốt trả lời cho bác Muỗi. Đốt hơi “đúng chỗ” đó 😀

 27. Kim Dung says:

  Ối giời ôi! Tịt tuốt tu mà vẫn… lặng lòng với nhân gian thế lày 😀
  Chào mừng, chào mừng nha

  Lão Cua vừa kêu Kém, đã có Lão Ái khen Giỏi.
  ———————–
  Đúng là Hang Cua
  Mùa hạ gió lùa
  Mùa đông ấm áp
  Mùa xuân man mát
  Mùa thu hanh hao

  Tịt Tút nơi nào
  Về Hang Cua nhé
  Có người nhắc khẽ
  Rằng Lão có khỏe?
  Rằng có nhớ nhà?
  Rằng dỗi bà Cả
  Thế là…chia ba
  Mặc Tép Diu ta
  Một mình một góc
  Bưng bát bún bò
  Của Lão QX
  Vừa ăn vừa khóc
  Nhưng vẫn kêu ngon 😀
  Thịt bò rất giòn
  Chân giò hầm khéo
  Rau tươi ko héo
  Mắm ruốc đậm đà

  Nhưng nhớ Ba Ta
  Vừa ăn vừa khóc 😛

  • Hiệu Minh says:

   TR vừa ăn vừa khóc, nước mắt chan cơm, nhưng làm 4 bát 🙂

  • Delta says:

   Bác Tịt tuốt ơi!
   Bác tu đằng giời
   Bà cả phơi phới
   Bà hai í ới
   Bà ba thầm gọi
   Bác tu đằng giời
   Mau về hang thôi
   Bác Tịt …tuốt…ơi!

   • Kim Dung says:

    Bác đơi, bác đơi…
    Ai gọi bác đới?
    Có phải Dellta?

    Bà Cả nhà ta
    Còn đang giận dỗi
    Bà Hai thì vội
    Recom… lăng nhăng
    Ta muốn… lằng nhằng
    Thêm bà Ba nữa
    Bà Tư cũng rứa
    Trẻ trung, xinh giòn

    Còn trời còn nước còn non
    Còn bao còm sĩ gái, Tịt Tuốt này còn…phải tu 😀

 28. Daqui says:

  Nàng Hai – Tép Riu vừa nhắn ” Tịt Tuốt về rồi, vào Hiệu Minh ngay đi , hehe !” Thế mà vào lại chả thấy chàng nàng đâu. Chắc hai người còn bận vụ xa nhau lâu mới … gặp lại chăng ?
  To Tịt Tuốt : Gớm lão tu gì mà lâu thế ? Ko có người để … chịu trêu chọc, cứ nhơ nhớ là !

  • Kim Dung says:

   Đấy nhá. Gớm, Lão tu hú gì mà lâu thế? Cứ nhơ nhớ là!

   Chời ơi, sao mà Dịu dàng quá, dịu dàng hổng chịu lổi 😛 😳

 29. qx says:

  Đất nước là một chuyện quá quan trọng đối với dòng sinh mệnh của một dân tộc, tại sao lại có thể dễ dãi dung dưỡng những lỗi lầm, chỉ vì công trạng của quá khứ.

  Dạ phải!

  qx

 30. Duc says:

  🙂

<span>%d</span> bloggers like this: