Từ FPT đến VPT

Invocation by Frederick Leighton. Ảnh: Wiki

Sống trong xã hội hiện đại, có thể bàn bất kể vấn đề gì, từ chính trị nhậy cảm đến đạo đức Thủ tướng hay trò chơi gái của Tổng thống. Tình yêu thiêng liêng hay tình dục thô thiển không ngoại lệ, tùy ngữ cảnh, tùy người đối thoại, có thể cởi mở đến đâu.

Tuy nhiên, bắt các em học sinh vừa rời ghế nhà trường bàn về “màng trinh” như đại học FPT đã ra đề thi, quả là quá sức cả những người giầu trí tưởng tượng nhất.

Từ Food Processing đến Financial Promoting

Người ta còn nhớ, Công ty FPT do mấy kỹ sư ở Viện Cơ học của giáo sư Nguyễn Văn Đạo (Viện KH Việt Nam) thành lập những năm 1980.

Gọi là Food Processing Technology (FPT – Công ty Công nghệ Chế biến Thực phẩm) cho oai, chứ thực chất là sản xuất mỳ tôm, xuất nhập khẩu chuối khô, khoai, sắn cho khối Đông Âu – Liên Xô thời đó đang rệu rã.

Ăn nên làm ra, buôn thêm máy tính và không ngờ họ phất lên nhanh chóng. Năm 1990, công ty được đổi thành Financing Promoting Technology – Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ. FPT viết tắt được giữ nguyên nhưng “lõi” Food Processing được đổi thành “Financing Promoting”, nghe rất…hội nhập.

Quả thật, họ không hổ danh khi đứng trong hàng ngũ 500 doanh nghiệp thành đạt trên thế giới, với lợi nhuận năm 2011 khoảng 2500 tỷ đồng trước thuế.

Nói đến FPT chỉ có sự khâm phục. Điều đó khỏi bàn cãi vì họ lấn sân sang nhiều lĩnh vực từ tư vấn, bất động sản, mạng máy tính, mobile phone, dịch vụ internet, và gần đây có Đại học FPT với khoảng 3000 sinh viên theo học.

Đề thi quá sức tưởng tượng

Người ta sửng sốt bao nhiêu về thành công của FPT trong thương trường thì càng lạ lùng bấy nhiêu về đề thi, bàn về chữ Trinh trong truyện Kiều của Nguyễn Du, trong kỳ thi đại học tuần qua.

Có lẽ báo chí đã lá cải hóa mọi thứ, những gì đọc nhiều nhất của cả những tờ báo đứng đắn nhất lại liên quan đến tình dục, lộ hàng, cướp, giết, hiếp.. nên giáo dục cũng chuyển hướng chăng. Sự lệch lạch trong giáo dục và văn hóa bắt đầu chính là những tít báo câu khách rẻ tiền.

Có thể do trào lưu nên Ban Giám hiệu Đại học FPT ra đề cho môn viết luận về một vấn đề nhạy cảm, mà ngay hiện đại như Mỹ cũng không dám, nhất là đề thi này dành cho nam thanh, nữ tú mới chập chững vào đời.

Bên Hoa Kỳ mà có chuyện này thì tên tuổi trường sẽ biến mất trong một đêm. Có người sẽ vào tù, phụ huynh sẽ kiện vì đã làm hư hỏng con cái họ.

Hiểu nhầm Thi nhân xưa

Khi Nguyễn Du bàn về “chữ Trinh đáng giá ngàn vàng”, hay “có ba bảy đường”, ý thi nhân muốn nói về người phụ nữ cần giữ trinh tiết, phẩm hạnh và đạo đức theo lối của người xưa, thì Đại học FPT ra đề mà lại hiểu lầm giữa màng trinh và trinh tiết.

Nàng Kiều. Ảnh minh họa internet

Nói thật lòng, từ thưở cha sinh mẹ đẻ đến giờ, tôi chưa bao giờ biết cái màng nhậy cảm kia nó như thế nào. Chỉ nghe nói là còn trinh thì lần đầu cho vào đau lắm. Thì thầm thế nên trai cũng lo mà gái cũng sợ trước khi cưới.

Cô bạn kể đêm tân hôn, cô toát hết mồ hôi, chỉ sợ đau, co rúm người lại, rồi chẳng nhớ đêm đó huyền diệu như thế nào. Sau hỏi anh chồng cũng thế, chẳng biết chuyện gì đã xảy ra. Mệt vì đám cưới, vì chạy theo thợ ảnh, chạy theo họ hàng để cười… vừa ôm nhau xong đã ngủ lăn.

Bây giờ sau 20 năm có mấy mặt con, hai vợ chồng cười mãi chuyện đó. Họ cho rằng, giữ gìn cái ngàn vàng không phải là đợi đến đêm tân hôn để rồi sợ, đôi khi làm khổ nhau vì còn hay không. Sống cả đời chung thủy, giữ gìn cho nhau, đó mới là điều mà Nguyễn Du muốn nói hơn 300 năm trước.

Đi quá xa

Đại học FPT đem chủ đề “màng trinh” và chuyện “tình dục trước hôn nhân” vào thi đại học, thì họ đã đi quá xa. Có lẽ chưa có trường ĐH nào trên thế giới lại thi cử kiều này.

Thứ nhất, họ đã vi phạm luật về giới tính, hạ thấp nhân phẩm của phụ nữ, đối xử với vị thành niên một cách thô bạo khi bắt các cháu bàn chuyện nhậy cảm này.

Thứ hai, đưa đề tài “màng trinh” cho học sinh vừa ra trường phổ thông, khi các cháu chưa hiểu hết về giới tính, nhất là trong hoàn cảnh của Việt Nam, là không thể chấp nhận được dưới góc độ giáo dục. Đề tài này chỉ có thể bàn trong một khuôn khổ về giới tính, không thể là đề thi đại học.

Thứ 3, người ra đề không hiểu gì về tính nhân văn của truyện Kiều, mà viết một cách thô thiển chữ Trinh, rồi diễn giải mang nặng tính tình dục hơn là giáo dục.

Thứ 4 và … xin nhường cho bạn đọc bàn thêm.

Từ FPT sang Virginity PT

Người ta  nhớ đến lịch sử FPT – Food Processing Technology sau đổi thành Financial Promoting Technology. Nhưng qua đề thi về màng nhậy cảm này, họ nên đổi thành VPT – Virginity Promoting Technology – “Công nghệ Phát triển Màng trinh” cho đúng nghĩa của “nền giáo dục đại học kiểu FPT”.

HM. 12-04-2012

Đọc thêm: Lạm bàn về mại dâm

FPT tuyển sinh. Ảnh: FPT

Tham khảo: Toàn văn đề thi của Đại học FPT

“Trong kiệt tác Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã từng chia sẻ quan niệm của mình thông qua phát ngôn của nhân vật Kim Trọng về“chữ trinh”:

“Xưa nay trong đạo đàn bà
Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường
Có khi biến, có khi thường
Có quyền, nào phải một đường chấp kinh”.
cho dù chính ông cũng từng khẳng định:“Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu”.

Ngày xưa, nếu cô dâu bị mất trinh thì coi như mất hết, hôn nhân đổ vỡ, người vợ bị đem trả lại. Nhưng ngày nay, đối với nhiều bạn trẻ, cái màng trinh không còn ý nghĩa quan trọng như thế, thậm chí nhiều người còn ủng hộ quan điểm tình dục trước hôn nhân.

Vậy theo bạn, người phụ nữ có nhất thiết phải phải giữ trinh tiết trước khi về nhà chồng? Và hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người phụ nữ còn trinh hay không?

Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo và các quan sát của bạn trong cuộc sống.”

164 Responses to Từ FPT đến VPT

 1. […] Từ FPT đễn VPT Rate this: Share this:TwitterLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 2. NABB Cafe says:

  Hôm nay vietnamnet có bài “Mở cái ngàn vàng”… đóng cái tư duy! (Kỳ Duyên). Một bài tổng hợp xuất sắc. Chợt nghĩ lần này Đề thi FPT Uni gây tranh cãi tới mức…nên xem lại ngót trăm năm trước nhà văn số một của Trung Quốc thế kỷ XX đã quan niệm cách tân tới đâu rồi. Bài tạp văn nổi tiếng và thuộc thể loại bút chiến sắc sảo nhất của ông, thật tiếc là chỉ có trong bản in của Lỗ Tấn Tạp văn – Nhà XB Giáo dục. Bản mềm được biên tập lại cho hợp…đề thi FPT tại đây: http://nguyenanhbb.wordpress.com/2012/04/21/l%E1%BB%97-t%E1%BA%A5n-quan-ni%E1%BB%87m-v%E1%BB%81-ti%E1%BA%BFt-li%E1%BB%87t/

 3. […] ·        Từ FPT đến VPT […]

 4. aido says:

  Đề thi này là đề mở, nên cái quan trọng không phải câu trả lời đúng, mà là cách lập luận thế nào. Một thí sinh giỏi hoàn toàn có quyền dùng bài thi để chỉ trích cái đề bài. Người khác có quyền dùng bài thi để phát biểu suy nghĩ của họ về chữ trinh hay màng trinh hay Ngọc Trinh, tuỳ họ. Chủ đề nhạy cảm không có nghĩa là không nên hỏi.

  Còn HS-SV VN thì tôi nghĩ cần khuyến khích tìm hiểu và bàn luận về vấn đề này. Mỗi thời mỗi khác, không thể hi vọng các cháu nó đến đêm tân hôn vẫn chỉ mơ hồ đoán là “lần đầu thì đau” như các bác nói được. Thời đại tên lửa ta không thể dùng nỏ thần để chiến đấu.

  http://tinkhotin.com/?p=2535

  • Người Lang thang says:

   Phải rồi! Thời tên lửa nên :có chửa phải nhanh/Nên mang chữ trinh /quăng cho chó nhá?
   Đó là văn hóa /của loài đười ươi /tổ tiên loài người /vạn năm về trước/Bây giờ mới được/ hoàn giống tổ tiên /việc gì phải kiêng /Tha hồ giao cấu /Hãy mau phấn đấu /
   Để được văn minh ./Sánh ngang tinh tinh /Bầy đàn cực sướng.Đúng là lý tưởng”Xã hội
   văn minh”??????

   • aido says:

    Tôi cũng chỉ nói là cần giáo dục, dạy dỗ về vấn đề này, không có nghĩa là khuyến khích. Cứ cấm đoán thì cứ nhìn cái tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Việt Nam xem hiệu quả đến đâu. Đừng để cái tuyệt đối cản trở cái tốt.

    Ngày xưa tinh tinh cũng ăn cũng thở, chả lẽ vì thế bây giờ chúng ta nên nhịn thở, và nhịn ăn? Tinh tinh có tính bầy đàn cao, trong cùng nhóm, cùng gia đình thường đùm bọc nhau, chả lẽ vì thế chúng ta nên bỏ mẹ bỏ cha bỏ đồng bào?

 5. vutrungthu says:

  Các còm sĩ có xem bài viết ủng hộ FPT “Đề thi lạ đã xuất hiện hơn 30 năm” (vietnamnet) của ông Nguyễn Hùng Vĩ ?
  Để bênh vực FPT, ông Vĩ dẫn ra đề văn của GS Lê Đình Kỵ và cho rằng từ 37 năm trước, GS. Lê Đình Kỵ đã ra đề về chữ “trinh” mà vẫn được xã hội thời đó (còn định kiến hơn bây giờ) chấp nhận. Ông Vĩ lạc đề vì không phải người ta phản ứng với đề về chữ “trinh” mà phản ứng vì nó được FPT đặt ra một cách dung tục, không phù hợp với lứa tuổi của những học sinh mới vào đời.
  Ông Vĩ cũng tự mâu thuẫn. Đề của GS Lê Đình Kỵ mà ông dẫn ra lại là một đề rất chuẩn, hoàn toàn phù hợp với đối tượng những sinh viên khoa Văn năm thứ hai, khác một trời một vực với đề của FPT. Một đề thì trí tuệ, có tính giáo dục, thẩm mĩ (Phân tích sự tài tình của ngôn ngữ văn học Nguyễn Du, tìm hiểu quan niệm của thi hào về chữ “trinh”), đề kia là sự nhái lại nhưng thô tục, bộc lộ chủ kiến một cách lộ liễu. Dù bênh vực FPT, ông Vĩ vẫn phải thừa nhận đề của GS Kỵ là “Tây Thi”, còn đề của FPT là “Đông Thi” (hàng nhái). Thế nhưng ông lại lấy làm “lạ lùng” trước phản ứng của dư luận với đề thi của FPT, và đánh giá phản ứng ấy thể hiện “tư tưởng trì trệ, dấu hiệu của xã hội chậm phát triển”. Trong khi, cần phải nhìn nhận ngược lại : Đề thi nhái, học đòi “đổi mới” một cách thô thiển, coi thường những giá trị văn hóa truyền thống của FPT mới thực là dấu hiệu của một lớp “hậu sinh khả ố, phú quý giật lùi”.

 6. Ngu si says:

  Tôi hoàn toàn đồng ý với cách nhận xét và đánh giá về cái đề thi kỳ quặc của FPT.Đúng là vừa dung tục vừa thô thiển!Không chỉ xúc phạm N,D mà xúc phạm cả Văn hóa V.N . Người ra đề thi đã không hiểu ỹ nghĩa của “Chữ Trinh”mà cụ N.D đề cập đến trong truyện Kiều.

  Vậy “TRINH” 貞nghĩa là gì? Trinh nghĩa gốc là”kiên định không thay đổi cái lẽ phải,đạo đức…”trong các từ phái sinh như:kiên trinh,trung trinh,trinh bạch… nghĩa là không làm vấy bẩn tâm hồn và nhân cách con người.Khái niệm này chung cho cả 2 giới nam nữ.

  Về ý nghĩa văn hóa,nó đề cao tinh thần và phẩm chất con người,nó phân biệt sự khác nhau căn bản giữa con người và thú vật .Văn hóa phương đông nói chung và Việt Nam nói riêng lại quan niệm vật chất và tinh thần thống nhất là một.Trong tình yêu,tinh thần găn liền với nhục thể ,giữ thể sác trinh nguyên, không lang chạ với người khác, cũng tức là giữ được trong sạch trong tinh thần vậy!Phải hiểu ý nghĩa văn hóa này, mới hiểu tại sao Kiều đã trả lời Kim Trọng khi thấy chàng chuyển từ trạng thái tinh thần sang sàm sỡ nhục cảm (cái mà loài thú cũng làm vậy).

  Vậy thì” gìn vàng giữ ngọc” đâu có phải vì cái” màng trinh” kia như những người ra đề thi hướng tới, mà nhằm mục đích tỏ cho chàng Kim tầm thường hãy coi cái tinh thần trog tình yêu mới cần phải vượt khỏi cái bản năng mà loài nào cũng vậy.

  Đây theo tôi cũng là điều N.D muốn thể hiện quan điểm về tình yêu trai gái mà loài người cần phải vươn tới.Cuộc sống thực tế cho thấy những cặp tình nhân không vượt qua được sự thử thách của bản năng,đa số không đạt được hạnh phúc,hoặc sớm dời bỏ nhau hoặc có tiếp tục sống cũng thiếu hạnh phúc!Ngày nay quan hệ nam nữ chung chạ bừa bãi đó là su hướng sống buông thả học đòi kiểu phương tây?

  Tôi tin rằng người nào sống theo kiểu đó họ sẽ phải trả giá:sẽ không bao giờ được hưởng trọn vẹn hạnh phúc gia đình.Tôi còn nhớ một câu rất hay của đại văn hào L.Tonstoi:”Nếu mục đích của bữa ăn là nuôi sống cơ thể,thì người nào ăn uống thật nhiều trong một ngày có thể thấy sướng cái miệng nhưng không đạt được mục đích là nuôi sống cơ thể.

  Nếu mục đích của tình yêu(nam nữ)là cuộc sống gia đình,thì người nào yêu nhiều người,có thể thấy sung sướng khi yêu, nhưng không bao giờ đạt được cuộc sống hạnh phúc gia đình!”Xin mượn những lời này của nhà văn Nga để kết thúc đoạn “còm” dài dòng này.

  Cảm ơn ngài Tổng Cua nhé!

 7. Noname says:

  Thấy bà con diễn giải rất buồn cười

  Ông HM chỉ lên án chuyện ra đề thi đại học mà lấy màng… làm chủ đề cho học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông. Đề thi còn diễn giải sai ý của ND.

  Một số còm sỹ cho rằng, chủ đề tình dục không cần phải cấm kỵ

  Ông nói gà, bà nói vịt

  Tôi cho rằng, ra đề thi đại học thế này là phản cảm. Đổi mới như vậy thì phương Tây “hiện đại” cũng vái mình vài trăm vái.

  Bàn về tình dục thì không ai cấm, nhưng tùy nơi, tùy đối tượng, tùy lúc.

  • NABB Cafe says:

   Ơ-oe-nét (awareness) của người mình chỉ vậy thôi, biết làm thế nào ;-\

   “Khi được hỏi Gờ Rồng trong ban nhạc Bíg Bang nghĩa là gì cả hai cháu đều không trả lời được. Quyên không biết Ngọc Trinh là ai, lại càng không trả lời được các câu hỏi về Đàm Vĩnh Hưng cũng như Su Du, những kiến thức thuộc về hành trang cơ bản của giới trẻ hiện nay. Cháu Quân, có lẽ vì là con trai nên khá hơn, biết Ngọc Trinh là nữ hoàng đồ lót nhưng không trả lời được câu hỏi ông bầu của Ngọc Trinh là ai cũng như sự liên quan giữa Ngọc Trinh và Trà Ngọc Hằng.” http://tinkhotin.com/?p=2568

   Nếu đọc comment & Poll dưới chân mấy bài phỏng vấn GS NM Thuyết & Trần Đình Sử có thể thấy rõ cái Ơ-oe-nét này nó ở mức nào…http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/GSNguyen-Minh-Thuyet-De-thi-cua-DH-FPT-tho-tuc-den-kho-chap-nhan/143787.gd

 8. NABB Cafe says:

  Cháu mạn phép đề nghị chú Hiệu Minh giữ nguyên tên cổ phiếu FPT là FPT ạ. Đơn giản vì theo tinh thần châm chước lối sống mới của người ra đề thi ở FPT: chữ F có thể được hiểu theo một vài nghĩa mới, ví dụ Fashion, hoặc FCUK như một nhãn hiệu thời trang đã bắt đầu quen thuộc tại VN.

  Có thể ta sẽ có “Từ FPT đến FPT” – từ Food Processing đến Financial Promoting -> FCUK Promoting ^^

 9. Tôi không hiểu tại sao chúng ta luôn luôn có quan điểm như kiểu “…còn non nớt về nhận thức và bản năng sống…” hoặc là ” … ê nhóc đi chỗ khác chơi…” khi nói về giới trẻ. Chính cái nhìn đó đã làm cho giới trẻ VN thiếu tự tin vào chính mình, dễ phụ thuộc vào những lớp đi trước, từ đó sinh ra thiếu bản lĩnh, dễ dao động khi đối mặt với những cám dỗ trong cuộc sống. Các bạn nên nhớ, xã hội đã giao cho những người từ 18 tuổi cái quyền đi bầu chọn nhũng người lãnh đạo quốc gia, tức là đã thừa nhận họ có đủ nhận thức, có đủ trách nhiệm về việc mình làm.

  Có lần tôi đã so sánh phong cách của Bill Clinton khi gặp TT Kennedy và của Ngô Bảo Châu khi gặp TBT Đỗ Mười (không biết trên blog HM hoặc TDN), một đằng bắt tay (một tay nhé) rất đàng hoàng, một đằng vòng tay cúi đầu. 2 tấm ảnh đã nói lên rất nhiều vấn đề cần suy nghĩ.

  Luật VN cho phép lập gia đình từ 16 đối với nữ và 18 đ/v nam (hình như là như thế, nhưng chắc chắn là không qua 18 tuối), tức là họ đã phải có trách nhiệm về gia đình và người phối ngẫu của mình.

  Vì thế, tôi vote “yes” cho đề thi này, dù rằng thực sự tôi không biết gì về FPT cả.

  • anhkiet6038 says:

   Đây là Luật của Việt Nam: Chương II: KẾT HÔN:Điều 9. Điều kiện kết hôn – Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây: 1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;
   Bạn cần tìm hiểu về Luật tốt hơn nhé.

   • Oh, vậy à, tôi chỉ biết luật VN hồi trước năm 1980, chắc mới được sửa sau này. Rất cám ơn bạn. Sẳn tiện bạn cho biết là ở VN, bao nhiêu tuổi thì QHTD được cho là hợp pháp, hình như là 18? Nếu vậy thì có vẻ như không logic lắm, hoặc VN ủng hộ QHTD trước hôn nhân hoặc mại dâm.

   • Xôi Thịt says:

    @bác PN: để xem như thế nào là “hợp pháp” ta cần xét Bộ Luật Hình Sự: điều 12 và từ điều 111 đến điều 116 … Nhiều trường hợp, “không phạm luật” không có nghĩa là “nhà nước ủng hộ” bác ạ 🙂

   • Đúng là tôi dùng chữ không chính xác lắm, “thừa nhận thì đúng hơn”, cám ơn bác Xôi Thịt.

    Tôi rất hiểu sự lo lắng của một số nhà giáo kỳ cựu. những nhà quản lý giáo dục đầy tâm huyết khi sợ rằng ” vẽ đường cho hươu chạy” khi nói về vấn đề mà chung ta vẫn cho là nhạy cảm. Nhưng nói thực, không cần cái đề thi của FPT, thì hươu cũng đã chạy lung tung rồi, cho nên vấn đề là phải làm sao cho hươu chạy đúng hướng và có trách nhiệm.

    Nói thực, con gái út tôi năm nay gần 14 tuổi, và như mọi cha mẹ Việt Nam, đương nhiên cũng muốn cháu được giáo dục như thế hệ chúng tôi. Mẹ cháu vẫn hằng ngày nói chuyện với con về công dung ngôn hạnh .v.v…tuy nhiên tôi vẫn nói chuyện với cháu về tình dục, nhấn mạnh đến trách nhiệm, với bản thân cháu, với gia đình và với con cái. Tôi vẫn nói với vợ tôi, dù gì đi chăng nữa, cuốc sống vẫn luôn tiến về phía trước, chính chúng ta phải tự điều chỉnh theo nó nếu không muốn bị sốc.

 10. Kim Dung says:

  Tổng Cua à: Có một tờ báo họ muốn đăng lại bài này của Cua trên báo của họ đó. Chiều nay, họ gọi cho KD hỏi về Cua… kỹ lắm. Đang làm ở đâu, có phải TS ko? Tự nhiên, lại phải “trích ngang lý lịch” của Thầy giáo Cua 😛

  • Delta says:

   Một tờ báo mà quan tâm đến vị trí làm việc của TC và về về học vị của TC rồi mới xin đăng lại thì họ không biết đăng vì nội dung bài này hay vì một cái gì chị KD nhỉ? Họ chưa biết tác giả HM có các bài viết cộng tác với các báo ViệtNam Net và báo Tiền Phong sao? Chắc thấy số hit và số còm quan tâm đến bài này cao nên mới có ý định xin đăng lại hay sao!?

   • Kim Dung says:

    Chuyện bình thường thôi, Delta à. Họ cần biết, để họ giới thiệu chăng, cho thêm phần “long trọng”. vì Cua chưa bao giờ cộng tác với họ, nên họ ko biết TC là vì vậy!

   • Delta says:

    Nếu dụng ý của họ giống như chị KD nghĩ, hix em sẽ rượt theo đọc tiếp.

  • Delta says:

   Một tờ báo mà quan tâm đến chổ làm việc của TC và về về học vị của TC rồi mới xin đăng lại thì họ không biết đăng vì nội dung bài này hay là vì một cái gì chị KD nhỉ? Họ chưa biết tác giả HM có các bài viết cộng tác với các báo ViệtNam Net và báo Tiền Phong sao? Chắc thấy số hit và số còm quan tâm đến bài này cao nên mới có ý định xin đăng lại hay sao thế chị!?

 11. thinhraptor says:

  FPT có nhiều thứ quái đản thiệt cái mà họ gọi là ” văn hoá Sờ Ti Cô ( sáng tác công ty ) đôi lúc đi quá đà gây sự phản cảm. Nhớ hồi xưa FPT chế nhạc của mấy vị trưởng lão thì vui nhớ đại khái như thế này ” thằng Tây nó tiến thì mình giật lùi, thằng Tây nó lúi thì mình giật tiền ” hihi :))

  • anhkiet6038 says:

   Bác nhạc sĩ đáng kính đó bực đến nỗi gọi là đồ mất dạy. Nhưng bây h thì họ vẫn đang dạy đấy, chẳng thấy “mất” gì cả. Xã hội nhiễu nhương nhiều phường bố láo lại hoá anh hùng.

 12. nicecowboy says:

  Tạm thời tổng kết sau khi đọc hết các comments ở blog HM và ở nhiều blog khác bình luận về đề tài này :

  – thế hệ từ 35 tuổi trở xuống : đề thi sáng tạo, hay, thậm chí đáng khen so với các đề thi luận trước nay.
  – thế hệ từ 35 đến 50 tuồi : đề thi bình thường, không có gì đáng trách, nếu đừng lôi truyện Kiều của cụ Nguyễn Du vào thì có thể nói là hay.
  – thế hệ trên 50 : nhận xét như phần lớn các nhận định trong entry này .

  Các còm sĩ ơi, thế hệ trẻ hiện nay cũng không phải là ít. Ý kiến của họ cũng đáng quan tâm đó. Hảy thử đứng ở vị trí của họ và nhận xét. Hơn nữa, bài thi viết này là dành cho họ chứ không phải cho chúng ta !

  P/S : vừa qua VN có tổ chức đại nhạc hội Soundfest ở sân vận động Phú Thọ, trên 30 ngàn bạn trẻ tham dự, chen chúc đến nổi có vài chục fan bị ngất xỉu. Cao bồi bảo đảm nếu bất kỳ còm sĩ nào (trên 50) mà vào đó nghe khoảng 5 phút là bỏ đi liền. Thế mà các bạn trẻ hồ hởi đứng nghe trên 9 tiếng đồng hồ.

  Chúng ta chê loại nhạc đó. OK, quyền của chúng ta. Nhưng ban tổ chức dường như không dành chương trình đó cho chúng ta, mà là cho các bạn trẻ. Vậy thì cớ gì mà chúng ta đến nghe rồi phê bình ? Hihi.

  (Chắc là còm cuối về đề tài này, hy vọng ít ai đọc và tớ không còn bị thump down nữa !)

  • Xôi Thịt says:

   Thoạt nghe, nhận xét của lão chăn bò có vẻ có lý, theo kiểu “trẻ cởi mở; già cổ hủ, khó tính”. Tuy nhiên mạng xã hội, blog trên Internet là môi trường ẩn danh, mội người khi cho ý kiến cũng chẳng ai biết được tên tuổi thật là gì. Chia theo tuổi như vậy không có một cơ sở nào hết. Trừ khi nghị quyết mới của bộ 4T được thực thi, mọi người khai tên tuổi thật khi cho ý kiến và ta có một số câu trả lời đủ lớn (>1000 chẳng hạn), phân loại theo lứa tuổi mới có chút giá trị 😛

  • Dangy says:

   Nếu bây giờ mà đem survey những vấn đề như là: có nên hợp pháp ma túy không? có nên nhậu xỉn rồi lái xe không? hoặc thậm chí có nên thoải mái xài súng không? Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu đám young sẽ YES, có những chuyện ta tạm gọi là:” ê nhóc đi chỗ khác chơi” vấn đề ở đây là mấy ông trên bộ giáo dục đã vô tích sự, bất tài vô dụng hoặc là có chức mà ko có quyền nên để bên dưới muốn ra sao thì ra, có lẽ phải đem chuyện này lên tâu Thủ-tướng…hehe..

  • Tịt Tuốt says:

   He he lần đầu tiên thấy còm của gã Cao Bồi Tốt Bụng bị ném đá nhiều như thế! ném thêm gã một cục đá vậy!

   Vậy thì cớ gì mà chúng ta đến nghe rồi phê bình” đây là comment dở và thiếu tính dân chủ nhất của Cao Bồi Tốt Bụng từ trước đến nay.

   Qua cái còm của gã Chăn Bò Tốt Bụng, đề nghị gã Nice Cowboy (hay bạn đọc nào đó) viết một bài về chữ “Già” đi…hì hì… 😛 😳 😉

   • nicecowboy says:

    Hihi, qua bài viết này và các còm, các thumb up và down, Cao bồi mới thấy cái quái danh cao bồi mà bạn bè đặt cho mình quả không sai tí nào.

    Dù sao cũng vui vui, tuy Cao bồi già mà suy nghĩ, cảm nhận qua việc này lại có vẻ giống bọn trẻ ! “bất biết” có vẻ giống nhu thế là đúng hay sai, là nên hay không nên, nhưng lại phù hợp với cái tên của mình thật.

    @ xôi thịt : không phải bất cứ nhận định nào đều phải trên cơ sở có thống kê và chứng cứ. Tuy không có survey nào để chứng minh rằng blog này phần lớn còm sĩ là “Over 50” (trung và lão niên), nhưng qua tất cả các trao đổi xưa này, nếu bạn nào chối bỏ điều này thì… Cao bồi xin chịu sai vậy ! Văn là người, đọc là suy đoán được. Có lúc cần phải nói có chứng có lý, nhưng lúc nào cũng mang cái chứng ra để hỏi ngược, thì không phải là hay.

    @ Dangy : bạn có vẻ xem thường thế hệ trẻ quá rồi. Sẽ có khá nhiều đám young như bạn nói là ủng hộ việc hợp pháp ma túy, dùng súng, tự do tình dục… Nhưng đó không phải là đa số nếu có một cuộc survey diện rộng đầy đủ trong xã hội (chứ không phải chỉ trong một quán bar, một nhóm ăn chơi…) Tôi tin rằng nếu có cuộc thăm dò đủ lớn, tỉ lệ ủng hộ như bạn nói không quá 30% đâu ạ. Không nên có cái nhìn xấu xí quá như thế với phần lớn lớp trẻ.

    Một ý kiến khác đã nói, NCB xin lập lại : cách bạn nói “ê nhóc đi chỗ khác chơi” dù là không cố ý, nhưng ít nhiều hàm ý xem thường và hơi xúc phạm các bạn trẻ.

    @ lão Tịt Tuốt : NCB đọc hết các phản biện trong bài, và mong rằng các còm sĩ suy nghĩ thoáng hơn nữa đi

    http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/68382/-de-thi-la–da-xuat-hien-hon-30-nam.html

    Lão Tịt phê câu cuối của NCB cũng đúng thôi, nhưng xin hiểu ý câu đó trong toàn ngữ cảnh, toàn ý của cái còm, không nên xé lẻ để bắn tỉa như vậy (chiêu đó là nghề của cao bồi mà, hihi). Buổi nhạc trẻ dành cho lớp trẻ, đương nhiên là phong cách và nội dung hoàn toàn không phù hợp với lão Tịt và chúng ta, nếu đến đó xem và buông lời phê bình thì lớp trẻ trố mắt ra mà nhìn chúng ta đó.

    Dù sao, đây không phải là sân chơi riêng của bọn trẻ, lão Tịt và chúng ta cũng có quyền phê phán nhận xét theo lứa tuổi của mình. Nhưng phải chi trong blog này có nhiều ý kiến của các bạn trẻ lứa U 30 thì đa chiều hơn. Cao bồi dù sao cũng là lứa tuổi trung niên. Suy nghĩ cũng giống như phần lớn các còm sĩ ở đây, nhưng khi phê bình và đánh giá thì cố gắng thông cảm hơn, và thử đặt mình vào vị trí người được phê phán.

    (lão Tịt ơi, cao bồi đã bị ném đá nhiều lắm rồi, gấp chục lần ở đây, không phải chỉ thumb down mà là những lời chửi mắng kinh khiếp lắm đấy, ở blog Osin đấy. Ở đây toàn là còm sĩ tử tế, chỉ thumb down phản đối thôi, vậy là rất lịch sự đàng hoàng . Chỉ mong có đánh giá đa chiều, chứ lúc nào cũng up. lúc nào cũng down thì hóa ra thiếu khách quan. Cao bồi mong người bạn HồTT do NCB rủ đến đây, không vì điều này mà rời bỏ blog nhé )

   • Kim Dung says:

    Nếu Cao bồi đọc kỹ bài viết, cũng sẽ thấy là ông Vỹ cho rằng, đề thi này, như Đông Thi nhại Tây thi. Nó thô thiển. việc tâm lý xã hội sau 30 năm ko thay đổi, ko phải tại xã hội đâu, vì bây giờ ko đến nỗi cổ hủ, mà do cách ra đề. Bàn về chủ đề chữ Trinh là một chuyện, bàn còn lại mõi cái :màng trinh: lại là một chuyện khác.

    Vấn đề ko phải chủ đề- chữ Trinh, mà là cách ra đề: về cái “màng trinh”, quan hệ trước hay sau hôn nhân.

    Cần hiểu sâu sắc hơn.

   • nicecowboy says:

    Thì như NCB đã nêu ở trên, cái đáng trách là tác giả đề thi đã dẫn cụ Nguyễn Du vào đây, để làm dẫn nhập cho cái nội dung tác giả muốn bàn luận. Không phù hợp !

    Còn chuyện đưa ra đề tài cái màng trinh, chuyện tuổi trẻ quan hệ tình dục trước hay sau hôn nhân ; trước đây vài chục, vài trăm năm thì có thể cho là sốc. Nhưng ở thời đại hiện nay, đề tài này để cho tuổi trẻ bàn luận thì NCB thấy không có gì là quá đáng.

    Bời vì khi NCB đọc các còm ở đây, thường hay lẫn lộn 2 việc này. Nên phân biệt tách bạch, đề thi sơ suất ở điểm gì, điểm sơ suất đó có phải là nội dung chủ yếu của đề thi hay không ? Đề thi nếu cho là có sai sót lớn, thì qui trách nhiệm cho cá nhân người nào, hay là cả cái tập thể FPT ?

    Môt blog HM với đa số còm sĩ ôn hòa, đa chiều, có khuynh hướng dân chủ… sẽ phải rất thận trọng hơn khi nhận xét, và Cao bồi rất mong có sự đáng giá rất chín chắn, và đặc biệt là rất độc lập chứ không bị ảnh hưởng bởi môi trường chung trong blog.

 13. ABC says:

  CHỈ CÓ BỌN HỦ NHO MỚI CHO LÀ “quả là quá sức cả những người giầu trí tưởng tượng nhất.”

  • Thạch Tửu says:

   Nhà em nho cả…. hũ đấy, bác ném mạnh quá, nó vỡ hết, tiếc của, em cũng vả cho bác vỡ mồm đấy.

   Đi với ma em chỉ mặc áo giấy thui, bác không ngại thì em cũng chả ngại. Vào nhà người ta, đọc không vừa ý mình thì nói lý, nói lẽ, không biết đường nói thì…..cút xéo. Ở đây không có “BỌN” nào cả,

   Sorry các bác, mới làm mấy ly, say quá………..

  • qx says:

   @ ABC
   Thay vì bỏ banh đá người, tấn công người viết và một số độc giả, bạn “Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo và các quan sát của bạn trong cuộc sống.”

   qx

 14. Lãng Tử says:

  Tôi dốt văn nên đọc mãi câu thứ tư trong đoạn trích: “Có quyền, nào phải một đường chấp kinh” mà chẳng hiểu thế nào. Bác nào giải thích giùm cho với.

  • buoisangsom says:

   Lạc đề cười chút chơi các bác.

  • qx says:

   Nếu có ai giải thích, bác nhớ ới một tiếng, tui cũng muốn học hiểu.

   qx

  • D.Nhật Lê says:

   Thấy chẳng ai giải thích cho bác Lãng Tử nên tôi xin…múa rìu qua mắt thợ vậy.
   Câu thơ trên bắt nguồn từ ‘chấp kinh,tòng quyền’ :
   Chấp là cầm,giữ lại.
   Quyền là cách hành động khi có biến cố
   Kinh là cách hành động trong lúc bình thường
   Tóm lại : cầm giữ đạo thường nhất định một mực như vậy,nhưng đến khi gặp
   biến cố ta cũng tùy tình thế mà hành động,chứ không giữ theo đạo thường nữa.

   • Phương Nga says:

    Xin cảm ơn bác Nhật Lệ. Vậy nghĩa là giữ thì cứ giữ nhưng thấy anh nào đẹp trai nhiều tiền thì vẫn cứ cho, phải không ạ?

   • D.Nhật Lê says:

    Lại phải trả lời cho cô Phương Nga.
    Gặp người đẹp trai không phải là một biến cố mà ý thơ muốn nói.
    Biến cố ở đây là tai họa hay thiên tai,nghịch cảnh,thảm cảnh v.v.
    PN.hỏi đùa cho vui nhưng tôi sẵn dịp góp ý…cho tiện việc sổ sách !

   • Tịt Tuốt says:

    Cám ơn sự giải thích của bác Dương Nhật Lệ về quan niệm đạo đức nho giáo “chấp kinh, tòng quyền”. Giải thích của bác Dương góp thêm phần cũng cố cho nhận định trong comment của KD ở trên về bốn câu thơ Kiều trong đề thi tuyển sinh đại học FPT.

    Xin trở lại cái đề thi tuyển sinh một chút.
    Trích:
    “Trong kiệt tác Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du đã từng chia sẻ quan niệm của mình thông qua phát ngôn của nhân vật Kim Trọng về“chữ trinh”:

    “Xưa nay trong đạo đàn bà
    Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường
    Có khi biến, có khi thường
    Có quyền, nào phải một đường chấp kinh”.
    cho dù chính ông cũng từng khẳng định:“Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu”. (ngưng trích)

    Đọc đề thi này, ngu ngơ như Tịt Tuốt cũng nghĩ rằng tác giả ra đề thi đã cho 4 câu thơ của cụ Nguyễn Du nói về “chữ trinh”, và có lẽ câu thơ: “Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường” là câu thơ chủ đạo trong 4 câu trên mà tác giả muốn dùng để so sánh với câu “Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu”.

    Qua phân tích của KD ở trên, và của bác Dương Nhật Lệ, Tịt Tuốt tui mới thông suốt ra rằng trong 4 câu thơ trên, cụ Tiên Điền Nguyễn Du không nói về chữ trinh là chính mà một lời chia xẻ, an ủi, thông cảm thân phận của người phụ nữ trong thời phong kiến, cụ thể ở đây là nàng Kiều, cho dù biết “chữ trinh đáng giá ngàn vàng”, “Đạo tòng phu lấy chữ trinh làm đầu” nhưng nàng Kiều ơi! hãy vì biến cố (@Dương Nhật Lệ) sống còn của cha mẹ, biến cố gia đình mà đành lòng phải bán mình, phải hy sinh trinh tiết của người con gái.

    Túm lại 4 câu thơ Kiều trong đề thi nói về thân phận và đức tính hy sinh của người phụ nữ VN thời phong kiến, chứ không phải nói nên “còn trinh” hay “mất trinh” trước hôn nhân.

    Tịt Tuốt 😉 😳 😛

   • Kim Dung says:

    To@TT: 4 câu thơ này là Kim Trọng nói với Kiều, khi hai người tái hồi sau 15 năm lưu lạc, và Kiều bị đầy đọa thân phận. Câu thứ 5 của Kim Trọng với Thúy Kiều là: Nàng thời chữ hiếu làm trinh.
    toàn bộ câu nói này của KT nói với Kiều là để nói lên sự trân trọng phẩm giá của kiều, phẩm cách trung trinh của nàng, ngay cả khi cuộc đời bị đầy đọa thân xác. Chữ Trinh mới là tinh thần của đoạn thơ.

    Nhưng từ đó, gom lại còn mỗi trinh tiết đàn bà, còn mỗi chữ “màng trinh” thì người ra đề chả hiểu gì, vừa thô thiển vừa sai lạc. vì thế ai đó đã nói là xúc phạm Nguyễn Du.

   • D.Nhật Lê says:

    Cám ơn các bác nhưng không phải đó là lời giải thích của chính tôi
    mà tôi đi tìm tài liệu để đăng lên đây hầu trả lời cho bác Lãng Tử,từ
    sách “Tầm nguyên từ điển” của học giả Bửu Kế.

  • anhkiet6038 says:

   Mời bác đọc quyển giảng nghĩa và chú thích truyện Kiều – Tên sách em không chính xác, quãng 10 cuốn, có khoảng từ những năm 60-70 thế kỷ trước, đến nay chưa thấy tái bản. Tác giả là Nguyễn Thạch Giang, người vừa được Giải thưởng nghiên cứu của Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh.

 15. Lam Anh says:

  FPT xưa nay làm quá nhiều trò lố nên thiên hạ cũng không hẳn quá ngạc nhiên khi họ lại 1 lần chơi trội khi đưa ra cái đề thi quái gở này. Lam Anh hoàn toàn ủng hộ quan điểm thứ 3 mà bác HM nêu ra. Người ra đề hoàn toàn không hiểu, hoặc cố tình không hiểu ý tứ của cụ ND khi nói “chữ trinh kia cũng có ba, bảy đường”. Không những thế cái phần tiếp theo trong đề thi thì thật sự phản cảm, LA thấy nó quá trần trụi thô tục. Các ông FPT nếu thích thì tự sướng với nhau nhưng lại lôi ra làm trò rồi bắt các em phải bàn về nó thì thật là kinh tởm. Có thể các bác nghĩ LA hơi cực đoan nhưng đúng như bác HM nói, đề văn này là 1 hành động hạ thấp nhân phẩm phụ nữ.

  Bàn về cái gọi là văn hóa FPT, LA chỉ thấy có 1 chữ lố bịch, không hơn không kém. Bản thân các vị lãnh đạo FPT cũng thừa hiểu điều đó, tuy vậy họ vẫn cố tình cổ súy cho mấy cái trò sờ ti cô hay dân chủ nửa mùa và dùng nó để mị nhân viên. Chẳng hiểu có gì đáng tự hào nhưng họ cứ thích khoa trương 1 cách thái quá. Có cảm giác như thiên hạ càng chửi thì họ càng thấy thích, càng phải khoa trương hơn nữa.

  Có thể các bác cho rằng ở VN bây giờ tình trạng hs yêu đương, có QHTD rồi nạo phá thai nọ kia thì không thể nói các em không có khái niệm gì về những vấn đề như thế này. Tuy nhiên LA nghĩ đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Vấn đề giáo dục giới tính sức khỏe sinh sản cho hs không đồng nghĩa với việc ra 1 cái đề thi liên quan đến vấn đề tình dục như thế này. Hơn nữa thô thiển là ở chỗ họ đích danh nêu ra vấn đề là “cái trinh” của người phụ nữ. Điều này khác xa với việc bàn về vấn đề QHTD trước hôn nhân. LA trước sau vẫn giữ ý kiến rằng, bàn đích danh về “cái trinh” của người phụ nữ là 1 hành vi phân biệt đối xử và xúc phạm nhân phẩm của phụ nữ.

  Btw, nhân thể nói đến chàng Kim trong truyện Kiều, không hiểu sao LA rất ghét anh chàng này. Có thể nói là ghét cặp Thúy Vân – Kim Trọng nhất trong truyện. Cô TV thì ung dung hưởng thái bình trong lúc gia đình gặp nạn, chị phải bán thân làm gái lầu xanh. Còn anh chàng Kim kia thì “hoa thơm đánh cả cụm”, hình tượng nhân vật không có chút cá tính nào, nhạt nhòa và an phận.

  • Tịt Tuốt says:

   “hoa thơm đánh cả cụm” – Lan Anh đừng nói khía Tịt Tuốt nhé! 😛

   • Lam Anh says:

    Các bậc trưởng bối ở hang Cua LA đều hết sức ngưỡng mộ nên đâu dám nói kháy ai đâu. Kim Tịt tiên sinh yên tâm đi ạ, hihihi 😛

   • Kim Dung says:

    Kim Tịt- tên …hay nhở? 😀 😀 😀

   • Tịt Tuốt says:

    @Lam Anh: Úi trời, trước thì nói “Các bậc trưởng bối ở hang Cua LA đều hết sức ngưỡng mộ nên đâu dám nói kháy”, sau đó thì gán cho cái tên “Kim Tịt tiên sinh” thì chẳng khác nào vừa xoa, vừa đấm. Đúng là…hậu sinh khả ố thật! í lộn..hậu sinh khả uý chứ. Giờ mới hiểu tại sao hoa hồng có gai.

    @KD: tên đẹp gì mà tên đẹp, Lam Anh nói kháy ta mà cũng nhe răng ra cười nhát ma…
    Đầu lòng hai ả tố nga
    Dã Quì là chị, em là Tép Riu

    Kim-Tịt (@Lam Anh) hàm ý là Kim Dung-Tịt Tuốt đấy, tương tự như Kim Trọng-Thuý Vân và Lam Anh đã còm ở trên, hiểu chữa??? 😛 😳 😉

   • Kim Dung says:

    Hiểu chớ. Càng …đẹp mờ 😀 😛 😳

   • Daqui says:

    Qủa này nàng Hai lại xướng âm ỉ đây !

 16. Thạch Tửu says:

  Chữ Trinh ở VN đang…. chạy lung lung vì không có định hướng…..(xhcn), có khi đề thi văn của FPT lại làm khuấy động lứa tuổi này và cả bố mẹ chúng, ơn trời, sau mùa thi này, hươu sẽ biết đường chạy…….lẹ hơn(!). Biết đâu, trong nấm mốc có khi lại tìm thấy penicillin (?)……cứ vậy đi, hì hì!

 17. Thạch Tửu says:

  Gởi các bác câu chuyện ngắn này:

  Có 1 cặp yêu nhau, chàng muốn bắt đầu chuyển sang giai đoạn “thăm dò địa hình”, một hôm anh chàng phát ra-da dò thử, xem nàng còn zin hay đã từng nông nông cạn cạn để còn biết đường mà lần:

  – Anh yêu em lắm lắm, nhưng trước anh, em có quen ai không?

  Biết thế nào cũng phải nói, nàng bảo:

  – Lần yêu đầu, để kỷ niệm, em có xăm hình anh ấy lên ngực trái. Lần thứ hai, em xăm lên ngực phải.

  Nói đến đó, nàng hồi hộp chờ chàng phản ứng, bỗng thấy chàng cười ngắc ngư. Một lúc nàng hỏi, chàng bảo:

  – Anh đang nghĩ, 20 năm nữa, khuôn mặt 2 thằng khỉ đó nó nhăn nhó, khổ sở thế nào….
  ——————————————————————–

  Còn các bác trai nhà mình, nếu là người thứ 3 của nàng thì sao nhỉ???????????????

  • Tịt Tuốt says:

   Chuyện hơi lạc đề một chút (người ta đang nói dưới, Rượu Đá lại bảo trên) nhưng cũng đưa bôi với bác Rượu một chút cho vui.

   Thứ nhất, chàng đang trong giai đoạn “thăm dò địa hình”, mì ăn liền mà nghĩ đến chuyện 20 năm sau này thì đúng là…quá lẩm cẩm. Cơ hội không đợi chờ…

   Thứ hai, nếu chàng biết với kỷ thuật silicon và giải phẩu thẩm mỹ hiện đại thì khuôn mặt hai thằng chã trước đó dù hơn 20 năm sau, vẫn không bị nhăn nhó chảy xệ, có khi lại trông trẻ hơn ra để cười vào mũi gã thứ ba…he he…

   Chuyện vui này chắc không còn hợp thời nữa rồi…Có chuyện tiếu nào một người kể hai người nghe (người ngồi nghe, người thọt lét) nữa không, post lên cho vui hang bác Rượu nhé. 😛

   • Thạch Tửu says:

    Ối giời, sao bác Tịt kkhó thía!

    Em lại đang nghĩ, nếu bác Tịt là người thứ 3 của nàng, làng nước ơi, nàng xăm hình bác ở đâu………..

   • Tịt Tuốt says:

    Bác Tịt…không có râu 😉

 18. Laoanmay says:

  Khi sống trong những cái cũ đã quá nhàm chán thì xu hướng đi tìm những cái mới là điều tất nhiên.Trong quá trình đi tìm những xu hướng mới không phải lúc nào cũng có được những kết quả hoàn hảo cũng là điều tất nhiên.
  Dù sao cũng phải công nhận FPT đã dám dẫn đầu trong quá trình tìm kiếm này.Rất tiếc con đường của FPT không phải là khai phá ra mà thực sự là đập phá ra để tìm cái mới.Không phải bây giờ mà cả trước đây FPT cũng đã từng làm những chương trình chưa được dư luận xã hội đồng tình.Họ đã để bản năng cá nhân chế ngự và xé nát đi nền văn hóa dân tộc bằng một phông văn hóa lai căng của những người từng sống ở nước ngoài mang về.
  Riêng tác giả của cái đề văn này có thể là kết quả của nền giáo dục nhầm chán, lạc hậu một chiều của ta cộng với sự lai căng lối sống hiện đại của tây phương mà thiếu đi một nền tảng văn hóa nhất định.Cái này trong võ công gọi là tẩu hỏa nhập ma.Thật là tiếc cho họ.

  • qx says:

   Bác nói có lý, chỉ một chi tiết cần bổ sung thêm là mấy năm trước tôi về Việt Nam và nhận thấy mình không tây bằng những người cùng tuổi ở quê nhà.

   qx

 19. VNs says:

  Đọc trích thơ của cụ Nguyễn Du thì thấy Cụ nói “Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường” mà sao tác giả của đề thi lại nhìn thấy mỗi và hướng học sinh vào cái đường cụt! Mình dốt văn nhưng thấy đề kiểu này đọc thấy không ổn.

  Thế hệ SV mà được hướng theo cách này và sau này lại ngồi ra đề thì rất dễ có đề thi dạng: Người xưa có câu “Trung chinh ái Quốc”, có người lý rằng “Yêu nước phải còn trinh”. Em hãy cho biết quan điểm của mình.

  Dù sao thì xét tổng thể (đến nay), FPT cũng làm được nhiều việc và đáng trân trọng chứ nhể?

 20. Ông già Ba Tri says:

  Đề thi đó có 2 cái dở: Thứ nhất, không hợp với độ tuổi 18 của đại đa số thí sinh đại học và thứ hai, diễn giải không cần thiết. Đề đó nên ra cho các sinh viên xã hội học và nhân văn dưới dạng một tiểu luận thì hợp hơn. Thêm vào đó, phần diễn giải ngay sau đoạn trích thơ của cụ Tiên Điền là thừa và thô. Tuy vậy, tình dục trước hôn nhân đang lan rộng và là một vấn đề thực tế ở VN. Đề thi mang tính thời sự nhờ ở điểm nầy và dù sao nó cũng đỡ nhàm chán hơn so với những đề bàn về nội dung những câu thơ không thực (non-reality; xin đừng nhầm với siêu thực, surrealism) của ông quan “thi hào” Tố Hữu.

  • Kim Dung says:

   Khái niệm trinh tiết trong 4 câu thơ của Cụ Nguyễn Du là một khái niệm rộng, khá trải nghiệm, khái niệm về phẩm cách cuộc đời người đàn bà, ở đây là nàng Kiều.
   Xưa nay trong đạo đàn bà
   Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường
   Có khi biến, có khi thường
   Có quyền, nào phải một đường chấp kinh”.

   Còn từ đó, dẫn dắt còn lại mỗi cái “màng trinh” đàn bà rất cụ thể, chứng tỏ người ra đề ko thẩm thấu hết được 4 câu Kiều, vì chỉ hiểu mỗi cách là quan hệ tình dục, còn trinh hay mất trinh.

   vậy thì tư duy người ra đề cũng cần xem lại, vì hiểu quá hời hợt, nông cạn. Ko hiểu được cái sâu sắc của 4 câu Kiều, mà lại đánh đố sự tò mò, sự nghĩ ngợi non nớt của học sinh.

   • Lam Anh says:

    Chị Kim Dung đúng là nhà báo có khác, nói ra trúng phóc suy nghĩ của nhiều người, trong đó có cả Lam Anh nữa, hihihi. Cảm giác của Lam Anh khi đọc cái đề này đúng là như thế mà không hiểu sao cứ diễn giải lòng vòng mãi không thoát ý được 😛
    Cảm ơn chị rất nhiều vì đã có những comment hết sức chất lượng như này.

  • buoisangsom says:

   Màng trinh đối với người Việt(có lẽ ảnh hưởng của tàu)là vô cùng quan trọng từ hàng ngàn năm về trước .Nay đã hàng ngàn năm sau có lẽ quan niệm của giới trẻ đã thay đổi.
   Đối với đàn bà Âu-Mỹ chuyện đấy ko có gì đấng bàn cả.
   Ví dụ bạn nói với một người đàn bà Czech(chéc khờ) Séc “mày già rồi còn trinh “là một câu nguyền .Bạn có thể bị gặp rắc rối đấy.Còn gì đau đớn hơn bị chửi như thế.Một số nơi thì có câu nói nhẹ hơn.Ví dụ”mày còn nguyên nhưng ko hấp dẫn” thì người bị nói vậy cũng vô cùng đau đớn…Cái chữ trinh với dân VN có thể rất quan trọng ,song ở nơi khác nó là chuyện ko cần coi trọng.

   • Xôi Thịt says:

    Nói gì cũng vậy, ý nghĩa căn cứ vào nói gì, nói với ai, nói trong hoàn cảnh nào và lời lẽ như thế nào. Ngồi nói chuyện với một cô gái rồi chỉ vào mặt cô ta nói “Cái mặt mày thì có mà còn trinh suốt đời” . Thì dù cô ta có là người Việt, người Mỹ hay người Séc … câu nói cũng không thể chấp nhận được.

   • buoisangsom says:

    Sorry bác XT ,tôi định nói là các bạn trẻ khi học tiếng Nước khác nên thận trọng khi sử dụng từ ngữ mà mình ko hiểu hết ý nghĩa cuả nó.
    Chuyện này có người gặp phải rồi.Khi học tiếng thanh niên hay dạy ta từ bậy.Chinh vì ko hiểu nên có người ở Séc khi cãi nhau đã dùng tư”ty isi stara panna”mày già rồi mà còn trinh”cô tây khóc ầm lên trình lên sếp ,gọi phiên dịch.May là họ biết anh chàng này chẳng biết gì nên bỏ qua.Tai hai !Hè hè.

 21. Thichdocsach says:

  Tốt nghiệp PTTH là 18t rồi. sao còn gọi là “các cháu” nhỉ!?

  • Xôi Thịt says:

   Thưa bác họ Thích, blog này đa số là các Cụ nên gọi những người ~18 tuổi là “các cháu” cũng không có gì sai.

   • Thichdocsach says:

    -Vâng, chào bác Xôi Thịt. Cái đề thi đó ra cho “các cháu” 5-7 tuổi thì có thể chưa được, nhưng đến 18t, “các cháu” đã và phải có các quyền và trách nhiệm của một người trưởng thành, sao lại tránh né những chuyện gần gủi như vậy?
    -Hình như trong ngành giáo dục có quy định, ở bậc sau PTTH giảng viên phải gọi người đi học là “anh chị” chứ không phải gọi là “em”, hay “cháu” như ở PTTH trở về trước. Tôi nghĩ, xưng hô thân mật thì không sao, nhưng nếu nó phổ biến nơi công cộng hay trong suy nghĩ của bố mẹ hoặc “người lớn” thì không tốt cho sự phát triển của người trẻ, bao giờ hết “Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con”?
    -Bạn có thể đồng ý hay không đồng ý một vấn đề, có thể chỉ trích người chịu trách nhiệm ra cái đề đó (nếu bạn có lí lẽ rõ ràng), nhưng FPT là cái tên của một tập thể nhiều người khác nữa. Bạn nghĩ gì nếu một người Việt móc túi cái điện thoại của ông đại sứ Argentina mà người ta lại công khai đi bình luận người Việt là thế này thế kia?
    -Bác bảo ở blog toàn các Cụ (viết hoa) nên tôi không hiểu rõ nghĩa là gì. Còn hiểu là người lớn tuổi thì lại mong hơn sự cẩn ngôn, vì thi vào FPT không chỉ có “các cháu” 18t.

    Kính bác XT,

   • nguyennx says:

    @Thichdocsach:
    Nhưng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lãnh đạo FPT không hài lòng với đề thi này mà ngược lại là đằng khác. Vì vậy nhận diện văn hóa FPT qua đề thi này hay các biểu hiện “dị hợm” khác thiết nghĩ chẳng có gì là sai cả.

 22. Mr Kitchenhand says:

  Các bác cứ khắt khe với FPT quá!

  Xét một cách tổng thể thì họ đã làm một việc mà người khác không làm. Đành rằng em ủng hộ quan điểm bài viết của bác Tổng Cua, nhưng cũng nên thừa nhận rằng FPT đang góp phần đưa cảm xúc của người Việt vào những “góc” và “đỉnh”.

  Biết đâu, một ngày nào đó FPT duyệt chi cho một đề tài nghiên cứu khoa học với nội dung đại loại như:” Việt nam có nên đa đảng?”

  Mong lắm FPT ạ!

  • Xôi Thịt says:

   Đề tài như bác nói nhiều người viết rồi bác ạ. Vấn đề bây giờ là cần người đứng ra công bố và cho công việc này ta không mong đợi FPT được 🙂

  • ĐVB says:

   Đa đảng là tự sát. Không được. Hôm lâu, ở quán bia, ngồi gần 1 bàn có mấy ông vẫn nghiêm chỉnh trang phục màu xanh, màu vàng, quân hàm quân hiệu đầy đủ. Một ông mặt đỏ (bia vào mặt ai chẳng thế), nói như hát rất to :
   Đa nguyên đa đảng làm gì
   Đa bia đa rượu bạn mừng ta vui
   Đa nguyên đa đảng làm gì
   Đa bồ đa bịch mới là người ngoan
   Đa nguyên đa đảng làm gì
   Đa nhà đa đất chúng mình…mừng cho nhau
   Đại thể thế. Tớ nhớ không chính xác lắm.
   Vậy nên: Còn Đảng là còn mình.
   Các bác nghe rõ chửa?

 23. montaukmosquito says:

  Về tình trạng báo lá cải, tôI không nghĩ đây là lỗi của người làm báo . Ngay cả ở bên này, sinh viên tốt nghiệp khoa báo chí rất sợ đầu quân vào báo lá cải vì sẽ chết dính ở đó, khó tìm việc ở mất nơi khá .

  Tôi đã nói về tình trạng báo độc tài, tức những gì không được in mới đáng để đọc, tức là những gì không được in đã được/bị kiểm duyệt, hay nói đúng hơn, mọi thứ tin có thể được đăng là được cho phép . Bây giờ cứ suy ra, đôi khi chuyện lá cải, lộ hàng, và nghị quyết của chính quyền là những chuyện duy nhất được đăng, thì sẽ thấy mục đích ngay .

  • ĐVB says:

   Báo không được đăng/in thì đọc ở đâu?
   Ở VN làm gì có báo lá cải. Bác nói thế nào…
   Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, bác đọc chưa?

 24. Hạnh Nguyên says:

  Nói một cách công bằng, đề thi văn của FPT năm nay đã khác hoàn toàn với các đề thi văn vào đại học từ trước đến nay (luôn áp đặt, sáo mòn và buồn tẻ, không thể khơi gợi sự hào hứng, sáng tạo của các em). Tuy nhiên, đề tài này rất khó, một em học sinh giỏi văn cũng khó mà viết được tốt về vấn đề này, do đó đề thi này không thể chọn lựa, đánh giá được năng lực của các em.
  Học sinh VN vốn kém tự lập, trưởng thành muộn, cho đến khi tốt nghiệp phổ thông phần lớn vẫn là những “đứa trẻ”, nhưng không nên vì vậy mà đưa những vấn đề về tình dục trước hôn nhân, trinh tiết để ra đề thi. Nên có những đề thi giúp cho các em có những suy nghĩ nghiêm túc về tương lai, nghề nghiệp cũng như về hiện trạng chưa tốt trong xã hội …

  • hoadainhan says:

   Tôi nghĩ cũng chả có gì đáng lên án FPT.
   Họ muốn qua bài luận tìm ra những người trẻ có phương pháp lý giải, bày tỏ thái độ sắc sảo, đa chiều, mới mẻ trước 1 vấn đề của xã hội.
   vả lại, người VN thường gọi là hướng nội, ít khi bày tỏ thật lòng các vấn đề, nhất là vấn đề nhạy cảm như vậy, chúng ta chắc k muốn thế hệ trẻ nối tiếp thói quen đó.

   • nguyennx says:

    Nhưng đề thi đã thể hiện trình của người ra đề quá kém, chủ quan và chưa hiểu hết ý nghĩa các câu thơ của thi hào Nguyễn Du.

 25. Dove says:

  Nền tảng văn hóa ko lo mà chỉ lo học sinh VN ko đủ kiến thức về phụ nữ để theo học ở Đại học FPT.

  Thiển nghi Tổng Cua nên mở khoa dự bị đại học: Woman Essential Online. Đề nghị miễn phí cho các cụ U70 tò mò ghé thăm nhé.

 26. Lê Thanh says:

  Thưa chị Kim Dung ! em đang thắc mắc, dạo này ít “phát ngôn và hành động ấn tượng” quá ?? đọc bài của chị trên Tuần VN rất bổ. Đọc văn đoán người, thật là cảm kích và quý mến chị ! chắc chị cũng duyên dáng lắm !

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Lê Thanh. “Phát ngôn và hành động ấn tượng” đã phải đóng cửa từ lâu rồi, LT à. TVN dạo này làm việc rất vất vả, phải “tự kiểm duyệt” lắm. Đọc comm này, chắc LT hiểu

   Mong LT luôn vào Hang Cua chia sẻ!

 27. Lê Thanh says:

  Kính thưa chị Kim Dung, biết chị vào đây, em muốn biết địa chỉ blog của chị ?? Xin cám ơn chị trước !

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Lê Thanh. Mình chưa mở Blog riêng, nên khi cần vẫn gửi bài cho Blog Hiệu Minh đăng, LT à. LT có thể vào đây, chia sẻ với HM, với mình, với các bác, rất vui và bổ ích 🙂

 28. Lê Thanh says:

  Đây chỉ là màn đánh bóng thương hiệu FPT một cách vô văn hóa thôi. Không thể nói họ thiếu hiểu biết về Truyện Kiều. Còn nhớ năm nào đó (hình như kỷ niệm 15 năm thành lập) họ còn tổ chức múa nuy rât phản cảm và đương nhiên là ấn tượng khó phai – thế mới là FPT, phải khác người và đi trước thời đại. Lâu nay chắc làm ăn cũng khó khăn như bao nhiêu doanh nghiệp khác nên phải có cái gì đó nhắc lại cho mọi người đừng quên FPT.

  • Người DC says:

   Thế thì có khác gì những màn lộ hàng rẻ tiền của những diễn viên hạng ba trong làng showbiz.

 29. Daqui says:

  Nói về FPT mình cũng có 1 kỉ niệm , cũng đã lâu rồi . Mình có 1 anh bạn giảng dậy bên đó, đăng kí cho mình 1 suất làm cao học ở Mĩ. Và ko cần biết tiếng Anh ( vì có người phiên dịch ) , học ở VN là chủ yếu nhưng đi thực tập, tham quan ( các thành phố lớn, TTTM QT, Nhà trắng …) và bảo vệ , lấy bằng mới sang Mĩ . Chi phí khoảng 10.000 đô và mình đã qua duyệt của TP-HN. Nhưng về CQ , ông Phó KTST góp í nếu đi học về chắc chắn sẽ phải chuyển công tác. Mà mình thì cũng mệt mỏi rồi, ko muốn thay đổi nữa nên qđ hoãn lại .
  Gần đây nghe nhiều người bị vụ bằng giả ở Mĩ, nghĩ lại mà hú vía !

  • Kim Dung says:

   May cho chị Cả đó: vì ko có một tiêu chí nào, theo quy chế của Bộ GD, làm Ths, Ts mà lại ko cần biết tiếng Anh. Có lẽ cái “tua” Ths, Ts đó cũng nằn trong cái vệt một số quan chức ở các tỉnh đi học, và bảo vệ Ths, Ts rởm, ở ngay Mỹ, đã bị báo chí lôi ra cách đây 2-3 năm gì đó.

  • Xôi Thịt says:

   Có lẽ t/h chị Cải không phải FPT mà là Khoa QTKD của ĐHQG Hà Nội ( http://bs.vnu.edu.vn/ ). Không phải FPT nhưng người cầm đầu là PGS. TS Trương Gia Bình nên bản chất chắc không khác là bao nhiêu. Trường này làm bằng thì khét tiếng rồi, nổi nhất có lẽ là vụ ĐH Irvine nghe rất giống t/h chị Cải 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bây giờ 10.000$ có còn không hả bác DQ? Hay cũng tiêu hết rồi?

   Nói tóm lại, nếu tiêu 10K thì cũng được cái bằng rởm, còn hơn là chi hết vào son phấn, phở 🙂

   • Daqui says:

    Lúc đó mình chưa đi chấu Âu nên nghĩ được sang Mĩ là lung linh lắm. Thậm chí mấy cô bạn làm thư kí UB còn tính mười ngàn đô cho chuyến đi ( chơi ) ấy thì kể cũng ko đắt lắm , hehe !

 30. Hoài Bắc says:

  Chuyện FPT vô văn hóa là thường ngày ở huyện rồi. Trong buổi lễ ông Trương Gia Bình ” đại gia” còn ôm hôn diễn viên nam cởi truồng cơ. Đây thực sự là Cty trọc phú. Tiền vào nhanh quá nhưng văn hóa còn ở ngoài cổng.

  • Hiệu Minh says:

   Văn hóa còn ở ngoài cổng cũng còn may, chỉ sợ ngoài cổng trống trơn.

   • Hoài Bắc says:

    Người ta nói : giàu ba đời mới sang được, ngèo ba đời mới hèn được. Bác Cua nói đúng lắm. FPT mới giàu có một đời thôi, chưa “sang” được hihi.

 31. nambv says:

  đề tài có thể không sai nhưng có cần thiết không, phù hợp không?
  Ra đề mà không hiểu trọn vẹn nội dung minhh sử dụng khi ra đề thì liệu đề thi đó có xứng đáng là đề thi đại học.
  Tại sao không phải là những đề thi kiểu như: trí thức và phản biện xã hội; học để làm quan hay làm gì? Chính trị có cần thiết phải nói dối hay thủ đoạn; thành đạt có nhất thiết phải qua con đường học tập…
  Vừa thiết thực, ý nghĩa, vừa đánh giá được trình độ thí sinh, vừa giáo dục nhân cách.

 32. hathienhau says:

  Văn hóa FPT có thể gọi gọn trong một chữ. LỐ

  • qx says:

   Có 3 chữ hai dấu mà bác cũng đánh mánh thiếu tùm lum, thiệt tình.

   qx

 33. Nhi Ha says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh có bài viết quá hay.
  Văn hóa FPT quả là văn hóa “mất gốc”, rất nguy hiểm. Nhưng nó vẫn có thể làm lóa mắt một số người vì có cái vẻ “đổi mới, cách tân.
  Tôi được biết anh Hiệu Minh đang dạy bên Mĩ. Không thể nói anh không tiếp nhận được nền giáo dục rất dân chủ, cởi mở ở Mĩ. Thế mà anh còn cho rằng “hiện đại như Mỹ cũng không dám ra đề thi như thế cho những nam thanh, nữ tú mới chập chững vào đời”. “Bên Hoa Kỳ mà có chuyện này thì tên tuổi trường sẽ biến mất trong một đêm. Có người sẽ vào tù, phụ huynh sẽ kiện vì đã làm hư hỏng con cái họ”.
  Đúng thế, đề thi như thế còn có thể bị kiện vì quấy rối tình dục thanh thiếu niên.
  Để thấy tận mắt đề thi “tân tiến” đó đã có “tác dụng” như thế nào, xin mời hãy đọc đoạn trích ở “Giáo dục Việt Nam”: “Hội “chém gió” coi đề thi của FPT là… chuyện cười”.
  “Các bạn trẻ tại đây đang “nhại” lại đề thi của Trường Đại học FPT :
  Đề thi của khoa Kiến trúc: “Vẽ hình cái màng trinh và phân tích kết cấu 3D của nó”.
  Đề thi khoa Cơ khí: “Lập trình vẽ giải thích cơ cấu của màng trinh, tính toán lực kéo – nén, tìm giới hạn bền”.
  Đề thi Trường Y: “Nêu cấu tạo giải phẫu của màng trinh. Nêu quá trình hình thành của màng trinh từ khi hình thành đến hoàn thiện”.
  Đề thi trường Quân sự: “Phân tích điểm mạnh, yếu của gái trinh và cách chiến thắng chúng”.
  Tại nhiều trang mạng khác nhau, không ít các bạn trẻ coi đề thi của Đại học FPT là một “thảm họa”… Nick name Nguyễn Sang Trường Sơn viết: “Em mà biết cái màng trinh là cái gì thì em đã phá nó lâu rồi. Em không biết nó ở chỗ nào mà lại phải làm một bài thi như thế”.

 34. Cá Kèo says:

  Bác Tổng “xấu xí” nhá, dám đổi tên con người ta. Tuy nhiên theo phong tục nam bộ bác cứ cúng nồi chè là được.

 35. Tim says:

  Nếu ông HM xoá còm của tôi thì xin làm ơn gửi lại vào mail tôi không có bản lưu còm. Thank you.

 36. Nguyen says:

  Thật đau lòng khi đất nước có một lớp người ngổ ngáo, ngu xuẩn … có cái quyền tuyển sinh, ra đề.

  Và cũng tội cho lớp trẻ phải đương đầu với một ngưỡng cửa tương lai buộc các em phải nói. Điều các em phải nói đó đáng lẽ nên nói ở một diễn đàn, ở chỗ tranh luận mặt đối mặt chớ không phải nói ở một đề thi. Có trời biết mấy ông giám khảo chấm bài là những thằng Sở Khanh hay là Từ Hải !?

  Các cụ ngày xưa thi cử qua những đề thi đại loại luận bàn những kế sách giúp dân, cứu nước. Còn ngày nay sa vào chỗ bày tỏ quan niệm tính dục trong mỗi con người !?

  Cái gì đây !? Ra những đề thi kiểu đó mục đích để làm gì !?

 37. Tim says:

  Tôi cho là đề thi hay, có sáng tạo, cập nhật với thực tế hiểu biết và tập quán sinh hoạt của thanh niên thời nay, mức độ tế nhị của đề thi là đúng mức không xuồng xã thô thiển quá, đề tài rất nóng và hữu ích với giới trẻ. Xin nói thêm tôi đã là phụ huynh và có con cái ở tuổi trưởng thành. Ta nên gợi cho giới trẻ những quan niệm đúng đắn về tình dục, tình yêu, hôn nhân một cách khoa học, nhân bản không nên coi đó là taboo tức điều cấm kị.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đồng ý với bác Tim là nên giáo dục cho thế hệ trẻ về tình dục một cách đúng mức. Nhưng không thể dùng trong đề thi đại học. Chuẩn mực về đạo đức trong ngành GD không cho phép như vậy.

   Viết thẳng toẹt như FPT thì chỉ nên bàn trên blog.

   • Tim says:

    Ông Minh ở nước ngoài đã nhiều năm mà chưa thấy những chương trình truyền hình trực tiếp còn lớn hơn cả thi đại học bàn một cách openly về tình dục và quan hệ nam nữ, thông thường người dẫn chương trình sẽ mời ba nhân vật điển hình ngồi trên panel, một vị conservative, tức cổ điển, một vị cấp tiến và một nghị sỹ hoặc nghệ sỹ nổi tiếng, ai cũng có quyền phát biểu thế mới công bằng và dân chủ gợi hướng cho cử toạ, và chính cử toạ cũng được tham gia nhưng câu hỏi cũng được duyệt trước như duyệt còm blog ( tránh phát biểu spam). Tôi đồng ý là đề thi văn đại học như thế là quá khó và chưa chắc tất cả các thí sinh đủ bản lĩnh và hiểu biết để làm tốt nhưng nếu em nào có khả năng viết tốt về đề tài này thì đó là điều đáng mừng thôi – đề thi văn nên có vài đề để học sinh lựa chọn). Tác giả Kim Dung viết chưa khách quan thể hiện quan điểm riêng của chị ấy, ta nên thảo luận không nên vào hùa nói xấu FPT.
    Thank you

   • Kim Dung says:

    Tác giả Kim Dung viết chưa khách quan thể hiện quan điểm riêng của chị ấy, ta nên thảo luận không nên vào hùa nói xấu FPT.
    ———————-
    Bác Tim: Ở hang Cua này, mõi còm sĩ đều có quan điểm riêng của mình. Có thể giống nhau, có thể khác nhau là chuyện bình thường. Bác nói vậy, có nghĩa là mọi người hùa vào ý kiến chưa khác quan của tôi, để nói xấu FPT, thì bác đánh giá quá thấp mọi còm sĩ ở đây.

    Ngay bác nói vậy, cũng chứng tỏ chưa khách quan đâu! Đầy chủ quan đó!

   • Tịt Tuốt says:

    Trước tiên, Không thể so sánh một show truyền hình thảo luận về giới tính với đề thi tuyển sinh đại học. Hai hình thức văn hoá này hoàn toàn khác nhau, và đã khác nhau thì không thể cho rằng cái nào lớn hơn cái nào.

    Thứ hai, Các vấn đề bình luận không có chuyện đúng sai, mà chỉ là có hợp lý hay không hợp lý. Nhiều bạn đọc cho rằng đưa vấn đề trinh tiết hay “màng trinh” làm đề thi tuyển sinh đại học không hợp lý vì nhiều lẽ, ví dụ:
    – học sinh VN vừa tốt nghiệp PTTH chưa được giáo dục và chuẩn bị đầy đủ cho vấn đề trinh tiết phụ nữ.

    – tại sao phải chọn vấn đề rất “nhạy cảm” để đánh giá khả năng lập luận của thí sinh trong khi có nhiều cách, nhiều vấn đề khác có thể sử dụng.

    – Đề thi không chặt chẽ vì phần dẫn Kiều không ăn khớp lắm với vấn đề thí sinh cần được mổ xẻ. Mối liên hệ dường như chỉ là chữ “trinh” mà tác giả ra đề muốn mượn để dẫn dắt đến vấn đề trinh tiết trong thời đại công nghiệp hiện đại.

    – Nhiều bạn đọc ủng hộ đề thi này vì cho rằng nó khác và hay hơn so với những đề văn đại học trước đó (hầu hết quẩn quanh với chủ đề Đảng, Bác, sự nghiệp cách mạng, CNCS và chuyên chính vô sản…). Cái khác chưa hẳn là cái hợp lý.

    – Thí sinh dự thi đại học với mong muốn thể hiện công sức bao năm vùi mài đèn sách, cơm cha, áo mẹ, công thầy. Đề thi dạng này không công bằng cho những học sinh nề nếp, trung thành với văn hoá dân tộc, chưa hề được giáo dục hay tìm hiểu về giới tính (đây là hạn chế chung của nước Việt). Đồng ý rằng ông phó hiệu trưởng bảo rằng chỉ chấm điểm trên khả năng đặt vấn đề, khả năng lập luận để bảo vệ vấn đề. Nhưng nếu không có bột thì làm sao nặn ra bánh, không có những chi tiết thì làm sao đúc kết chúng lại thành một vấn đề…

    Nếu có thời gian để lướt net và tổng kết ý kiến bạn đọc, tôi tin rằng sẽ còn nhiều lý lẽ chứng minh sự không hợp lý của đề thi FPT như thế.

    Bác Tim có thể phân tích kỷ hơn về vấn đề “thể hiện quan điểm riêng như thế nào một cách khách quan” cho bạn đọc hiểu rõ hơn không? FPT làm nhiều chuyện đi ngược với văn hoá cộng đồng (thiết nghĩ không cần nhắc lại ở đây) cho nên không lạ gì có nhiều ý kiến phản đối và phê phán FPT. Cho nên việc thể hiện quan điểm đồng tình với số đông không đồng nghĩa là không khách quan. Không phải bạn đọc phả thể hiện quan điểm riêng ngược với số đông, phải lập dị thì mới là khách quan…

    Tạm dài dòng như thế, nếu có hứng thì sẽ hầu bác Tim nhiều hơn…

    Tịt Tuốt (đang đi tìm nàng TR để thể hiện quan điểm riêng một cách chủ quan..hì hì) 😛 😳 😀

   • Tim says:

    Thưa tác giả Kim Dung, tôi nghĩ bài viết của chị có phát hiện mới mẻ có sự dí dỏm hấp dẫn nhưng không có sức nặng của nghị luận, phần lớn dẫn chứng mang tính cảm tính và đả kích là chính nó mang dáng dấp một bài tự sự trên blog, nếu đăng báo thì biên tập viên quả là non tay lắm. Âu cũng là khá so với mặt bằng báo chí đương thời. Lời nói thẳng đôi khi khó nghe nhưng tôi vẫn cứ nói. Tôi không đánh giá các còm sỹ ở đây, mà đánh giá các còm men khá dễ dãi của họ. Ta có thể phê phán tính chưa hợp lý của đề thi nhưng suy diễn và thông tục hoá bằng cách dùng từ “màng trinh”…. Là chưa nghiêm túc. Thực sự tôi muốn trao đổi một cách cởi mở và tương kính với các còm sỹ khác ở blog này chứ không có ý định tranh chấp độc quyền chân lý và bênh vực gì cho FPT.

   • Kim Dung says:

    Bác Tim: Tôi cũng ko có ý tranh luận ở đây.

    Tôi chỉ com chứ ko viết bài. Riêng chuyện ko phân biệt được bài báo với một cái comm cũng đủ bác hiểu lệch kiểu gì.

    Chữ “màng trinh”: Đề nghị bác đọc lại đề thi của FPT. Tôi chỉ dẫn chứng cái đề thi để nói về tư duy ra đề

    Còn nếu gọi là đả kích, tôi ko có ý định xấu đó. Đọc comm, sẽ hiểu thái độ, và cái tâm người viết. Nếu phê bình mà gọi là đả kích, thì bác cũng ko kém đâu.

    Và tôi xin dừng lại ở đây!

  • Hà Linh says:

   Tôi nghĩ đề tài trên nếu đưa ra tại một cuộc thảo luận nhóm nhỏ thì có lẽ tốt hơn để các bạn trẻ tranh luận, tìm hiểu và tìm ra những ý tưởng cho mình.

   • Tim says:

    Xin lỗi nhà báo Kim Dung đã không đọc kỹ bài viết trên blog Hiệu Minh , nên “nhìn gà hoá cuốc” thấy tiêu đề ngay dưới chữ Nhà Báo Kim Dung vằng vặc…cứ ngỡ là bài của chị. Hoá ra bài viết lại của chính chủ Hiệu Minh, xin nhà báo lượng thứ cho sự lỗ mỗ.
    Xem qua lối viết của chính chủ Hiệu Minh thấy cũng … Sắc sảo, cảm tính và đượm mùi son phấn quần thoa. Tôi nghe Nguyễn Khải từng nói Phan Thị Vàng Anh là Nguyễn Huy Thiệp mặc váy nay thấy tác giả Hiệu Minh có nhẽ là … Kim Dung để ria mép chăng. Vài lời lỗ mỗ xin lượng thứ.

   • Hà Linh says:

    Anh Tim,

    Tôi nghĩ cái cách anh xin lỗi chị Kim Dung, và cái cách anh bình luận về cách viết của anh Hiệu Minh là chủ blog lại dùng hình ảnh chị Kim Dung mà so sánh như vậy quả thật là bất công cho các anh chị ấy. Có cái gì đó thật là thô thiển và phiến diện.
    Tôi cảm thấy buồn khi đọc cái comment này của anh.

 38. L.B says:

  ÔNG HIỆU MINH VÀ ĐỘC GIẢ RẤT NÊN ĐỌC THÊM BÀI VIẾT NÀY ĐỂ CÓ CÁI NHÌN TRUNG THỰC , ĐA CHIỀU VÀ …TỬ TẾ HƠN !
  http://vtc.vn/538-329328/giao-duc/gs-nguyen-lan-dung-de-trinh-tiet-co-gi-tho-tuc.htm

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn L.B: Đúng là cách nhìn đa chiều. Nhưng viết như HM, hoặc cảm nhận như nhiều còm sĩ ở đây đâu phải ko tử tế? Phải chăng cứ phải khen ngợi, đồng tình với đề thi mới là tử tế?

   Cách nói của L.B, lẽ ra có thể được chia sẻ, mà thành ra rất khó đồng tình!
   HM và các còm sĩ cũng có quyền có cách nhìn khác với FPT chứ?

  • hathienhau says:

   Bác Lờ-Bờ này chắc là đang ôm cổ (phiếu) của FPT rồi!
   Bác NLD trước hay được FPT mời sang nói chuyện nên chắc cũng phải ngoại giao thôi!

  • Tịt Tuốt says:

   Bài trả lời của GS Nguyễn Lân Dũng chả có gì để đáng đọc. Riêng với TT, thì cái khung nho nhỏ ở phía bên phải của bài viết cũng đáng để ý chút:

   Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học FPT chia sẻ:
   Trích
   “Việc thí sinh lựa chọn quan điểm nào không quyết định tới điểm số, mà quan trọng là thí sinh biết cách phân tích, lập luận đưa ra những ví dụ xác đáng để bảo vệ quan điểm của mình. Điều chúng tôi đánh giá chính là tư duy của thí sinh được thể hiện qua bài viết luận”
   Hết trích

   Muốn viết về Bò Lúc Lắc, nếu không phải nhảy vào chảo dầu sôi, thì ít nhất cũng phải được ăn nó.

   Tuổi trẻ nào mà cứ đi lanh quanh những blog như ABS, QC, HM blog, bbc… thi rớt đề này là cái chắc. Tuổi trẻ nào đoan trang, con nhà tử tế cũng fail nốt.

   Nghĩ ra, thấy dạo chơi những blog tuổi teen, những coithienthai.com…những blog nói về sex đôi khi hữu ích thật.

   Để đánh giá về khả năng lập luận của thí sinh thì có biết bao nhiêu problem solving có thể dùng, tại sao phải dùng cái “màng trinh” nhạy cảm như thế???

   Hạt nhân để làm nền tảng, góp sức xây dựng đất nước tương lai lại lanh quanh ở “cái màng trinh” thì làm sao nói chuyện …hoá rồng đây???
   ô hô, ai tai
   Tịt Tuốt 😛 😳 😦

   • Hiệu Minh says:

    Chúc mừng anh TT đã trở lại. Hôm nay tới chơi sao không rủ lão ANDT, Ma Xó, Vớ Vẩn…tới chơi luôn thể.

    Món bò lúc lắc của lão khá được đấy 🙂 Phải thử mới tả được chứ. Lão Cua thi đề này trượt là cái chắc…

   • Daqui says:

    Hôm nay thứ sáu ngày 13 mà hóa ra ngày đẹp nhể ?
    Chào lão Tịt đã đắc đạo trở về ! Nàng Hai ơi , hôm nay treo đèn lồng đỏ lên nhá !

   • Tịt Tuốt says:

    @Tịt Tuốt: lanh quanh ở “cái màng trinh” thì làm sao nói chuyện …hoá rồng đây???

    Lão Tịt Tuốt này xỏ chân của mình vào mồm của mình. 😛
    Muốn “hoá Rồng” thì phải đầu tư học tập và nghiên cứu về Rồng…Lộn. Bravo tầm nhìn FPT. 😉
    Ma Xó

   • Kim Dung says:

    DQ ơi….KÌA! 😀 😎 😳

   • Tịt Tuốt says:

    Bố khỉ nàng TD! Tịt Tuốt mới vừa lò dò vào hang Cua, nghe TD âu yếm “KÌA” làm TT giật mình đánh thót. tưởng “kìa” mình!
    Ác thật! “KÌA” gì ở thời điểm nhạy cảm đang nói về cái mơ mơ, màng màng. NL và PT nên duyên “xe đạp iu” bởi cái “KÌA” âu yếm của nàng PT nhắc nhở là xe đạp của chàng đang có nguy cơ bị trộm, Kìa ở thời điểm đang nói về “cái màng”, chẳng lẽ lại nên duyên “cái Màng iu”???. 😳

   • Tịt Tuốt says:

    @DQ: đang treo “đèn đỏ” à! hèn gì không thấy DQ bàn về đề tài này nhể??? 😛

   • Tịt Tuốt says:

    @HM: Đề thi này, đừng nói Tổng Cua, lãnh tụ như Cụ Hồ và Cụ Diệm nếu thi cũng rớt thôi, bởi vì họ độc thân suốt cuộc đời… 😛

   • buoisangsom says:

    Bác TT nói đúng hai cụ độc thân suốt đời.Chắc chắn cụ Hồ con trinh trong tình yêu (trong cái khác thì ko còn ) ,vì chưa yêu bao giờ.

   • Kim Dung says:

    He…he…Tịt Tuốt 😀 😀 😀

 39. […] am and is filed under Văn hóa Giáo dục. You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. You can leave a response, or trackback from your own […]

 40. Kim Dung says:

  Đọc bài viết của Tổng cua và đọc cả cái comm của Xôi thịt, thấy “văn hóa ngông cuồng” của FPT, và cách hiểu thô thiển về chữ Trinh là rất nhất quán. Đặt cái chuyện đề thi này trong một nền tảng văn hóa ko có nền tảng, trong cái vụ Vũ hội có hai chàng khỏa thân, nhảy nhót trên sân khấu giữa các em gái đồng nghiệp, quả thấy họ rất bạo …liệt, vì họ cứ nghĩ phải sex một cách
  thô thiển, phá cách, mới là hiện đại, văn minh chăng? Nhầm

  Người có tư duy hiện đại phải là người có một nền tảng văn hóa vững chắc, trên nền tảng đó, mới có thể tiếp thu những cái gì thuộc về văn hóa hiện đại một cách chuẩn mực. Ko phải cứ sex, cứ nói to lên những cái cần kín đáo mới là hiện đại. Đó là học đòi, là lố bịch, là thô thiển mà ko biết,

  • Hà Linh says:

   Chị Kim Dung, em đồng ý với chị.
   Em thỉnh thoảng cũng được biết những thông tin về các trò lố của FPT, và em không hề nghĩ đó là sự sáng tạo, cá tính một cách lành mạnh mà lẽ ra những người được xem là tiên phong trong tiếp cận với công nghệ mới, kỹ thuật mới cần thể hiện.

 41. Xôi Thịt says:

  Hồi đi học có lần tôi được học bổng của FPT. Cũng chẳng nhiều nhặn gì, 30.000 VNĐ/tháng trong 2 tháng (cố viết thành số , hy vọng mọi người đếm nhầm số chữ số 0). Bình thường cầm tiền người ta rồi không nên nói xấu nhưng tôi tự thấy mình không bình thường, hơn nữa vì mấy đồng còi mà ngậm miệng thì còn mặt muic nào nhìn anh em giang hồ nữa. Thế nên hồi ấy tiền vẫn nhận còn thích nói gì thì vẫn nói 🙂

  Cái gọi là “văn hóa FPT” bây giờ cũng nhạt rồi, cố lên gân thì lại càng gượng gạo. Khởi nguồn của nó cách đây ngoài 2 chục năm thì đúng là bệnh hoạn một cách nổi bật. Cái giỏi của FPT hồi ấy là họ đào tạo ra một lứa nhân viên bị “cuồng vĩ”, sống lơ lửng (không nói là họ sống trên trời nhưng rõ ràng chân họ không chạm đất). Hồi FPTSoft mới thành lập, trụ sở đặt tại 23 Láng Hạ (tụi này hay gọi là “háng lạ”, riết thành quen). Công ty tôi ở tầng 6. Cứ mỗi lần tôi đi thang máy, thấy chú nào bước vào mặt mũi vênh váo, y như rằng chú ấy ấn sô 3 😀 .

  Những người như vậy cũng chỉ bị “phỉnh” một thời gian. Nhớ có lần FPT làm quả PR trên TV, một đồng chí manager nói “… đội ngũ chúng tôi toàn nhân viên trẻ, nhiệt huyết…” lão bạn tôi ngồi bên cạnh nói ngay “có thằng nào trụ nổi đến lúc già đâu” 🙂 . Thời nay, nói năng, hành xử đàng hoàng thì cũng được một vài người khen nhưng rồi cũng rơi tõm vào hư vô, chẳng mấy ai để ý. FPT đang cố gồng lên để giãy nốt chăng???

  • hathienhau says:

   May mà lão Cù chưa có “ân oán giang hồ” gì “ghê gớm” với FPT.
   Ngoài việc đụng thầu 3 lần: 1 lần thắng, 1 lần thảm bại, 1 lần huề (vì có 1 thằng khác thắng).
   Lần thắng thì vẫn phải đặt hàng Lisence IBM thì vẫn bị FPT chơi trội kiểu Công tử. FPT rút tiền mặt ra trả IBM trước rồi bắt mình gánh lãi. Cực đau mà ko thể kêu ai được!

 42. Delta says:

  Bây giờ nghe chuyện “học sinh lớp 10 chuyển dạ sinh con sau tiết học thể dục”, chuyện “một nữ sinh chuyển dạ khi đang ngồi học”…không còn thấy làm lạ nữa, mà chỉ thấy lạ là phải tới lúc chuyển dạ đã nữ sinh, gia đình và thày cô mới biết nữ sinh trước đó có mang bầu nên giờ mới chuyển dạ. Có nữ sinh sau khi thầy giáo đưa vào nhà nghĩ “TÂM” ôn thi trãi nghiệm môn văn học để sau này thi vào các trường như FPT, thì sau sáu tháng thầy đưa vào nhà nghĩ uống nước học sinh này cũng sợ chuyển dạ, có học sinh đi nhà nghĩ với một thầy hiệu trưởng bất lực sinh lý cũng sợ có bầu, quả là học sinh ngày nay đang có lỗ hỏng về vấn đề sinh sản và giới tính nên dịp này FPT đưa cái đề thi này như một cái màng vô hình giúp vá cái lỗ hỏng GD dục về SS&GT, quan hệ bạn bè và đạo đức thày trò, như thế này cũng có thể tạm chấp nhận được.

 43. Ninhbinh says:

  Thưa Tổng Cua, FPT có lần còn đình đám về vụ sang Mỹ làm ăn và có bài hịch “kinh hồn” (lâu quá rồi chỉ nhớ có câu: Cướp tiền Mỹ mà tiêu. Cưới gái Tây mà chơi…
  Chả biết Văn hóa FPT kiểu chi

 44. hathienhau says:

  Có lẽ có 1 thứ văn hóa kiểu STC (sờ-trinh-cô) được FPT nghiên cứu rồi cho nhân rộng sau vụ này chăng!? Cứ thử đợi xem. Nghe nói các Co-founder của FPT mất đi hết mọi thứ sau năm 2011.
  Thực tế FPT cũng đang giẫy chết như Yahoo thôi.

 45. hoadainhan says:

  Các bác ơi, đến như luận thuyết nền kinh tế thị trường định hướng XHCN còn xuất khẩu được thì ở xứ ta hiện nay có cái gì không thể xảy ra được chứ cho dù nó quái gở đến mức nào.

 46. montaukmosquito says:

  Em không nghĩ đề FPT đang nói tới “nước vỏ lựu, máu mào gà”, mà thật ra ý chính chắc là “Kinh tế thị trường 10 phương cũng để 1 phương định hướng”

 47. Dangy says:

  VN bây giờ được điều hành bởi một nhóm người mà đa số không được dạy dỗ, học hành đến nơi đến chốn, họ thoát ly gia đình sớm, học hành dang dở, họ được đào tạo trong môi trường vô gia đình vô tôn giáo nên họ không tôn trọng tín ngưỡng họ mất căn bản truyền thống xã hội vn, họ không có khái niệm về nhân, nghĩa, lễ, trí, tín bởi vậy họ thiếu đạo đức cộng với sự kiêu ngạo chủ nghĩa do những chiến thắng nhờ vào sự tàn bạo do cộng sản mang lại cho nên ngày hôm nay họ đã đưa cả đất nước Vào con đường càng ngày càng bệ rạc, chuyện họ nhét vào đầu mầm non của đất nước những thứ tào lao như vầy là là kết quả của nền giáo dục xhcn….nam mô..Amen

  • X.30 says:

   Tôi cũng không ưa cộng sản nhưng mọi thứ xấu xa của VN đều đổ cho cộng sản là không công tâm.

   Câu chuyện màng trinh FPT là một thứ quái thai du nhập được chùi rửa sửa soạn bởi những tay quá khích. Chúng làm bộ tưởng rằng đó là văn hóa thời hội nhập. Xin bạn Dangy chỉ cho lãnh đạo FPT nào thoát ly gia đình sớm, học hành dang dở? Chúng hiểu thấu đáo vấn đề hơn nhiều người chúng ta ở đây đấy. Nhưng FPT muốn khẳng định một thương hiệu khác người. Rất tiếc về văn hóa cái khác người ở đây là …cái màng có thể thay bằng vỏ tỏi và rất nhiều thứ tương tự vậy mà họ đã từng thể hiện trong thời gian qua.

   Nền GD ở VN là một nền GD dở ẹt nhưng chắc chắn không nhồi vào đầu lũ trẻ “giá trị của màng trinh” !

   • montaukmosquito says:

    Chỉ nhồi vào đầu lũ trẻ những thứ đo đỏ khác, nên đây là một loại hommage -tưởng niệm- thôi .

  • VN says:

   Bác này chắc được hưởng thụ 1 nền GD siêu đẳng, ngoài hành tinh?

   Trước khi đọc còm của bác em phải lấy hơi…15″ mà vẫn không thể đọc hết.

 48. nicecowboy says:

  Đọc bài này, rồi đọc cái đề thi của FPT, Cao bồi lại không đồng ý với lão Cua. (có phải vì lão Cua đã thật sự già quá tuổi rồi không nhỉ ?).

  Trong phần “Đi quá xa” : từ câu đầu cho đến cái thứ nhất, thứ hai, thứ ba… Cao bồi thấy lão Cua sao mà khó tính thế, chỉ có cái thứ tư (… xin nhường các bạn đọc bàn thêm ) là Cao bồi thấy được !

  Rồi “ từ FPT sang Virginity PT” thì Cao bồi thấy lão Cua có vẻ thích đi xa hơn nữa đấy.

  FPT cũng đã từng làm nhiều trò gây sốc trước đây và hiện nay.

  Nhưng cái đề thi này thì NCB thấy chả đáng bàn, chả đáng phê phán. Chỉ là bình thường thôi. (Có khi còn hay hơn, lý thú hơn, và có thể đánh giá thực chất về khả năng suy luận, viết lách của các em hơn là các đề tài thường thấy xưa nay khi thi viết luận vào đại học, ví dụ như :… giải thích , phân tích về câu nói của Bác này, nhà thơ sáng chói mặt trời chân lý nọ. … của tổ sư giáo MÁC, lưỡi LÊ….)

  Hix, hay là Cao bồi đã bị “diễn biến hòa bình” rồi ? đã bị tẩy nảo mất rồi ?

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với lão NCB 100% trong một số từ nhất định 🙂

  • junpei says:

   Thật ra ban đầu thấy cái đề bàn về vấn đề nóng sốt e thấy cũng hay hay, rồi thấy lạ lạ vì ít ai dám bàn về vấn đề này. Nhưng khi đọc kĩ thì thấy đề thi nói về việc có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân hay không và mở rộng ra là nếu có thì có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình sau này hay không. A Cua thì lại cho rằng chữ “trinh” mà Nguyễn Du đề cập lại nói về sự chung thủy – tức là có yêu rồi thì mới chung thủy với nhau 🙂 K biết e có hiểu sai ko ah?

   Đề tài này có lẽ đúng là khá nhạy cảm, nhất là với một số bạn nữ. Em thấy người nước ngoài dù thoáng về tình dục thì họ vẫn đưa nó vào việc không nên bàn luận với người mới quen. Người Việt thì lại đem đề tài vốn dĩ nên được bàn ở một hội thảo về giới tính thì lại đem đi thi đại học thì đúng là khó mà chấp nhận được vì đề tài vừa nhạy cảm mà nó lại không hợp với tính chất thi đại học.
   Thi đại học là để chuẩn bị cho tương lai sự nghiệp và những điều trăn trở về xã hội và những điều bản thân muốn làm trong 10 – 20 năm tới. Đề thi đã nhạy cảm, lại không chỉ ra được thí sinh nếu thi đại học thì thi để làm gì và họ sẽ làm gì để biến điều đó thành sự thật. Trinh tiết là vấn đề thời sự, nhưng thực sự thì giám khảo sẽ đánh giá được gì về thí sinh khi họ nói lên quan điểm về tình dục của họ? Trong khi đây là đại học, mà còn là đại học về công nghệ thông tin!

   P.s: Theo e thì đọc kĩ đề sẽ thấy cách ra vấn đề của FPT rất thô thiển khi nói “cái màng trinh không còn ý nghĩa quan trọng như thế”.

   • DanKeCho says:

    Không đồng ý với ý kiến của bạn ở đoạn 3. Tôi nghỉ rằng FPT đã áp dụng cách ra đề thi của các nước phương Tây, đưa ra một đề tài có thể gây tranh cải (controversy) nhằm xem cách giải quyêt/ chinh kiến của các nhà lảnh đạo tương lai như thế nào, họ bảo vệ cho quan điểm mình ra sao. Nhiều khi thí sinh đi ngược lại với những quan điểm truyền thống nhưng được đánh giá cao nếu họ có lâp luận chặt chẻ, thông minh để bảo vệ quan điểm của mình( và đó là điều cần nhất ở mổi thí sinh chứ không phải sự học vẹt ).

    Có điều, cách đặt vấn đề của FPT quá thô thiển nên có tác dụng phản cảm đối với đa số người mình.

   • Kim Dung says:

    Đồng ý với nhận xét của Dan Ke Cho.
    Thêm nữa đề tài Trinh tiết vốn là đề tài cực kỳ nhạy cảm, đòi hỏi một sự hiểu biết chín chắn, có thể lật xuỗi, lật ngược vấn đề dưới nhãn quan hiện đại, nhưng phải là đối tượng khá trải nghiệm, am hiểu để có cái nhìn vừa biết chấp nhận, vừa biết phê phán.

    Gần đây, VTV3 có mục Chuyện Đêm cuối tuần, đặt nhiều vấn đề về tình dục, hôn nhân, sống thử. Toàn mời các chuyên gia, nghệ sĩ, đạo diễn (Lê Hoàng), tức là những người có cái nhìn khoa học, phóng khoáng, khá mới. Vậy mà tôi thấy họ phát biểu cũng rất cân nhắc, và dưới nhiều góc độ khác nhau.

    Còn đây, đối tượng thi của FPT chỉ là học sinh có trình độ PT, chưa thực sự có nhận thức về tình dục đúng đắn, tình dục trước hôn nhân, hoặc có khi chỉ có kiến thức méo mó qua các trang mạng, đương nhiên cái nhìn các em có thể thoáng, nhưng là cái thoáng bắt chước, cái thoáng của bản ngã cá nhân chưa được sàng lọc trước “cửa mở”- các loại thông tin hay, dở về tình dục, hôn nhân, về trinh tiết.

    Một đề thi như vậy, với một đối tượng còn non nớt về nhận thức và bản năng sống, thì tin chắc cái thu lượm cho các em về quan niệm nhân bản, nhân sinh quan đúng đắn chắc chắn rất hạn chế, nếu ko nói là lệch lạc hời hợt. Và cũng ít có tác dục giáo dục, một chức năng của ĐH nói chung, trong đó có FPT nói riêng.

    Hay là các thầy ở FPT rất tin vào lớp trẻ của mình, trong môi trường văn hóa của FPT, thì tôi ko dám bàn!

   • Hiệu Minh says:

    Phương Tây có thể ra đề thi rất controversy nhưng tùy đối tượng. Đối tượng dự thi là các em nhỏ vừa tốt nghiệp phổ thông thì không thể dùng vấn đề nhạy cảm mà ngay cả những người từng trải cũng ngại nói tới.

    Thi đại học bình thường mà đưa chủ đề tình dục ra và bắt học bàn luận là không thể chấp nhận được dù bất kỳ dưới góc độ nào.

   • nguyennx says:

    “Và cũng ít có tác dục giáo dục, một chức năng của ĐH nói chung, trong đó có FPT nói riêng.”
    Chưa đồng ý với KD ở điểm này, chức năng chính của đề thi tuyển là đánh giá chứ không phải là giáo dục.

 49. DVB says:

  De xuat doi ten FPT thanh VPT, qua la mot de xuat thong minh (khong phai la chuyen doi ten thuong thay o VN). Thu nhat, ve phuong ngu am, khi phat len, vua de & co suc truyen cam manh hon FPT. Thu nhi, phan anh dung noi dung (contenu) ma FPT da, dang huong toi. Neu lanh dao FPT dong y voi de xuat nay, chac chan VPT se lien tuc phat trien.
  Con ve cai de thi cua Dai hoc FPT, the gioi chua tung co, vi the gioi (ke ca Hoa Ky) thieu tu do. Hon nua, the gioi khong co nhung Giao su (nguoi ra de chac co GSTS) ma khong the phan biet su khac nhau giua “mang trinh” & “trinh tiet”. The moi la VietLam.
  Xin chao thua.

 50. longdt says:

  Ở FPT mà có văn hóa thì tôi chết liền.Ở Hà Nội ai mà nói tục thì người ta nói thằng cha ấy nói theo kiểu FPT.Chẳng thế mà sv FPT media múa cởi truông trên sân khấu ,giảng viên thì nói tục trên bục giảng , chế tác các bài hát theo kiểu vỉa hè chợ búa. Thế mà có kẻ vẫn tán dương. Ôi nhục chó nền giáo dục VN. Không biết các ngài Trương Gia Bình , Lê Trường Tùng có thấy không.
  longIT

  • Hiệu Minh says:

   Ngày xưa có tuyển tập truyện FPT trên mạng, sau đó bị tuýt còi 🙂

  • Xôi Thịt says:

   2 cái ngài mà bác gọi, đặc biệt là ngài đầu tiên, không thấy được vì ngài ấy là người cầm đầu mấy trò này luôn. Đã cầm đầu thì mấy khi ngoảnh lại nhìn phía sau.

 51. mai says:

  Kim Trọng học trường nào mà có bằng bác sỹ phụ khoa zậy ta ?

 52. Hiệu Minh says:

  Kể chuyện vui cuối tuần.

  Hồi mình sang làm cộng tác viên khoa học ở Sofia (Bulgaria – 1986), anh Nguyễn Đức Lưu có dẫn mình đi xem trường đại học Sofia, nơi anh từng học rồi sau làm nghiên cứu sinh.

  Trước cổng trường có tượng hai anh em Evlogi Georgiev and Hristo Georgiev vì họ đã có công xây dựng lại trường này những năm 1930.

  Cánh sinh viên nói rằng, nếu chỉ cần một sinh viên nữ nào vào trường này mà vẫn còn trinh thì hai ông sẽ đứng dậy kính cẩn chào thiếu nữ trong trắng ấy.

  Hai ông đã “ngồi” ở đó hơn nửa thế kỷ.

 53. Alpha says:

  Và hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân có phụ thuộc vào việc người phụ nữ còn trinh hay không?
  _____________________________

  Ui chao, sao mà tụt hậu quá vậy trời!

  • Dân Quê says:

   Vâng, so với thế giới rõ là tụt hậu rồi. Và vẫn đang tụt hậu tiếp.
   Vậy mạnh dạn bàn luận công khai để cho tốt lên thì có gì phải ầm ỹ nhỉ?
   Có chăng chỉ tại ông FPT lôi Cụ Nguyễn Du vào mà chẳng hiểu Cụ.

 54. qx says:

  hehe…

  qx

   • Delta says:

    Bác TC xem sao đề tài này đã lên tới 21 còm rồi mà toàn cánh con trai, đàn ông ta cả nha. Các hồi teen cũng nằm im thin thít như cái tên anh TỊT vậy?

   • Kim Dung says:

    Comm thứ 22 là của hồi teen có tà danh là Tép Diu nhá 😀

   • Delta says:

    Tố Như ở chốn hư vô
    Vỗ tay khi thấy có cô vô còm
    Mấy cô còn ở ngoài dòm
    Vời vào hang tổng cùng còm Tố Như
    Thật thật, giả giả, hư hư
    Còn ai biết khóc Tố Như không nào?
    Ép pê tê đang đỉnh cao
    Bổng dưng tụt dốc khóc gào màng trinh
    Chuyện hay chỉ ở nước mình
    Tuyển sinh đại học đưa trinh ra bàn!

   • Delta says:

    P/s: Delta nghĩ do trường đại học ở VN mở nhiều quá nên cứ ra đề theo kiểu truyền thống như CB phân tích ở trên thì học sinh lại trúng tủ mất. Vì đề đâu cho đủ số trường đua nở khắp nơi khỏi trùng lặp, mai này về hưu biết đâu ai đó mượn cái danh bác HM blog vốn nổi tiếng mở cái trường có tên TC time nưu ọc (học) phí bác nhỉ?

%d bloggers like this: