Vì sao người đẹp không cười?

Người đẹp. Ảnh: TPO

HM Blog. Bài này viết năm 2008, thời chưa có blog. Đăng lại để bà con đọc trong lúc đợi Kim Dung sáng tác bài mới và cho nhẹ cái đầu vì chuyện Văn Giang. Bà con thử kiểm tra sau 4 năm, VN Airlines và khách đi “tầu bay” đã tiến bộ như thế nào rồi.

Chuyến bay VN831 Hà Nội – Bangkok hôm ấy, được mấy “nàng tiên” áo dài Vietnam Airlines phục vụ làm tôi nhớ đến “cô hàng xóm” của thi sỹ Nguyễn Bính. Không ít chàng rung động, kể cả người viết bài này khi ngắm tà áo bay.

Giá đừng có dậu mùng tơi
Thế nào tôi cũng sang chơi thăm nàng
Chả bao giờ thấy nàng cười
Nàng hong tơ ướt ra ngoài mái hiên.

Hẳn người thiếu nữ trong thơ phải đẹp kiêu sa dù pha chút thoáng buồn. Người yêu thơ tưởng tượng ra người ấy bên “dậu mùng tơi” để nhớ. Nhưng tôi không thích nàng chút nào. Tại sao ta lại yêu một thiếu nữ đẹp mà “chả bao giờ cười”.

Một nàng áo dài đỏ thắm, mặt trái xoan, tóc vấn cao, cổ cao ba ngấn, trông thoáng qua cũng biết là một giai nhân tuyệt tác, sánh được với “láng giềng” của cố thi nhân. Nếu nàng mỉm cười chắc sẽ hút hồn bao đấng nam nhi.

Vị khách xứ Nghệ có lẽ lần đầu đi máy bay, xin nước chè lại đưa cái ly thủy tinh. Nàng nói thầm nhưng như quát : đưa cái tách đây, cốc thủy tinh này không dùng cho nước chè nóng. Môi nàng trái tim, rất xinh nhưng không một nụ cười khi mời khách. Có lẽ nàng giận người yêu tối qua đón muộn nên trưa nay khách bị vạ lây.

Vì sao các “nàng tiên” không cười được ?

Hơi trách nàng nhưng một lúc sau, tôi bắt đầu hiểu tại sao những người đẹp VN Airlines không thích cười. Có lẽ “dậu mồng tơi” ở đây chăng?

Vừa lên máy bay, đám khách Việt Nam chạy nhốn nháo, gọi nhau ầm ỹ. Túi lớn, túi nhỏ, tay xách nách mang. Chưa ngồi yên chỗ trên hàng đầu đã tìm người bạn dưới hàng ghế cuối để tán chuyện. Thấy người đẹp đi lại các anh thi nhau oang oang bình phẩm.

Mấy tà áo dài đỏ chạy đôn đáo để nhắc nhở mãi mới hết được đám khách về chỗ và thắt dây an toàn. Vừa cất cánh được chục giây đã thấy “lách cách” tiếng tháo khóa dù máy bay đang vượt đám mây chòng chành, rất nguy hiểm. Hình như làm thế, khách ta cảm thấy là “người hùng” trước các hoa hậu trên không ?

Anh bạn cạnh tôi còn giải thích là không nên thắt dây an toàn vì như thế khi có sự cố trên máy bay, không kịp mở khóa mà chạy. Anh có biết đâu, nếu máy bay trên mặt đất mới có thể thoát hiểm. Nếu đang ở trên cao 11km, gặp vùng không khí loãng, máy bay bị giảm độ cao đột ngột vài chục mét thì anh định chạy đi đâu? Khi đó, không thắt dây an toàn thì anh sẽ rơi tự do trong máy bay như quả bóng.

Đi trên máy bay mà khách ta cười nói ầm ầm, tán chuyện như đi xe đò miền Đông. Có bia rượu, các chàng thi nhau gọi uống, mặt đỏ phừng phừng. Ai đó bấm vào nút gọi tiếp viên. Người đẹp chạy lại hỏi “anh cần gì” thì khách cười toe toét “thử cái nút tý!”.

Ăn xong, mỗi “bác” một cái tăm trong miệng, vừa xỉa quèn quẹt vừa chép miệng. Có chị còn ngậm tăm ở khóe miệng, đi lại trong khoang thoải mái như đang ở đình làng sau đám cỗ. Vào phòng vệ sinh sẽ biết thủ phạm trước là một bác trai nào rồi. Nước tiểu tung tóe trên bồn cầu trên chiếc Airbus 310 mới tinh.

Máy bay sắp hạ cánh. Loa nhắc mọi người “dựng thẳng đứng ghế ngồi, gấp bàn ăn và cài dây an toàn” nhưng hình như không ai để ý, trừ các bạn Tây. Kêu mọi người thắt dây xong, người đẹp vừa về chỗ thì vài “bác” ngồi cạnh lối đi lại bỏ dây ra, đứng lên, nghển đầu ra cửa sổ để xem đường cao tốc Bangkok khi nhìn từ trên cao có đẹp không.

Nàng không thể cười, hai mắt nàng như có nước…

Cánh én VNA.

Cánh én VNA.

Một chàng khác cạnh tôi thản nhiên rút điện thoại di động, bật lên để thử sóng mobile ở độ cao 500 mét. Tôi nhắc làm thế sẽ nhiễu hệ thống điều khiển của sân bay, rất nguy hiểm thì bị lườm “anh già nên sợ chết”.

Máy bay vừa tiếp đất vài giây thì đã nghe tiếng “lách cách” hàng loạt để tháo dây an toàn. Hai ba chàng thanh niên đã đứng lên để chuẩn bị lấy đồ trên ngăn hành lý. Một bà Tây đi cùng sợ quá nhắc nhở, các anh ơi đừng làm thế, nguy hiểm lắm, máy bay đang ở tốc độ trên mặt đất là 200-300 km/giờ, nhỡ nó quay ngang trên đường băng thì các anh đập đầu vào thành máy bay mà “đi” luôn đấy.

Ở cửa máy bay, thay vì cười, cảm ơn và good bye khách, các nàng bận nhắc nhở, các anh các chị đừng chen lấn, xin đi hàng một. Khi tôi cảm ơn thì nàng áo đỏ trong mộng cũng không thể cười được nữa vì quá mệt.

Chúng ta hay chê tiếp viên HKVN không cười. Họ là những tượng Venus biết đi, vô hồn và vì bay trên không nên xa cách trần thế. Có thể họ chưa học nghệ thuật “nghiến răng để cười” với khách. Nhưng hôm nay chứng kiến họ phục vụ đám khách trên tôi lại nghĩ khác. Dù có niềm nở đến đâu cũng dễ trở thành hàng xóm “không nhếch mép” của thi nhân Nguyễn Bính.

Muốn “không có dậu mồng tơi” ngăn cản ta đến với người đẹp trên cao, xin những hành khách sang trọng, vì người sang mới đi máy bay, hãy giúp họ vui bằng cách ăn uống nhỏ nhẹ, nói chuyện đủ nghe trong khoang, vào nhà vệ sinh giữ cho sạch sẽ, thắt dây an toàn trên suốt chuyến bay và đừng bật di động khi máy bay cất hay hạ cánh.

Tôi mong người đẹp của Vietnam Airlines vui để thấy nụ cười quyến rũ. Biết nàng áo dài đỏ quay về Hà nội chiều nay với đám khách khác, chợt nhớ cảm xúc của thi nhân xưa.

Mắt nàng đăm đắm trông lên
Con bươm bướm trắng về bên ấy rồi
Bỗng dưng tôi thấy bồi hồi
Tôi buồn tự hỏi hay tôi yêu nàng…

Hiệu Minh

Ghi từ sân bay Bangkok, 5/2008

Xem bài trên Tiền Phong online

84 Responses to Vì sao người đẹp không cười?

 1. Sóc says:

  Nói tới chuyện : chán chẳng buồn nói thì entry này Sóc viết về Nải chuối Airlines  liệt truyện. Tại sao gọi là Nải chuối Airlines. 
  1/ hãng này “chuối cả nải” ( từ điển lóng Hà Nội: “củ chuối” là khái niệm chỉ 1 vật/ người/ sự vật chán òm, chán chẳng buồn nói, mà ” chuối cả nải” thì tất nhiên tương đương chán toàn tập.)

  2/ logo và nhận diện thương hiệu của hãng này nghe nói được trả 2 triệu usd cho 1 hoạ sĩ Nhật vẽ, hãng nói hình bông sen nhưng ai nhìn cũng bảo y chang nải chuối. Mọi ng ko tin ư? Seach hình ảnh thử trên mạng nhé. 

  Hôm vụ HLV Khương đang rất hot trên các diễn đàn. Sóc và bạn bè ngồi cũng ăn theo. Như kiểu được dịp trào ra vậy, đứa nào cũng kể chuyện gì đó mà tụi nó gặp ở Nải Chuối Airlines. Sóc sẽ không mang chuyện tụi nó kể ra ở đây vì chưa kiểm chứng. Chỉ kể chuyện Sóc thôi. 
  có khi sẽ giúp ai đó có thêm kinh nghiệm đi Nải Chuối. 

  Dịch vụ hàng không thì bao gồm những công đoạn sau: 
  Book vé. Check in. Bay. Hạ cánh. Lấy hành lý. Và Thoát. 

  BOOK VÉ: Hiện nay, đường bay nội địa không trích hoa hồng nhiều như xưa nữa, nên đại lý ko mặn mà. Nên nếu bay, bạn chịu khó mua ở  quầy vé chính của Nải chuối hay tiện nhất là mua online. Không thì bạn rât dễ dính chưởng: vé mình có nhưng mình ko có tên trên chuyến bay, và sau khi cãi nhau chán chê ngoài sân bay với luận điệu 1 tỷ lần y như nhau từ Nải chuối là : “đại lý ứ phải con nhà tớ, tớ ko biết”. Bạn sẽ phải xách vali về hay tìm cách khác. 
  Bí quyết book vé những mùa cao điểm: Đúng 7 giờ sáng hãy gọi đổi chỗ, book chỗ. Giờ đó hệ thống thải ra các chỗ hết thời gian đặt, bạn có thể có chỗ. 

  CHECK IN Hỡi các Việt Kiều, trên thế giới sẽ không đòi bạn giữ ticket hàng gửi, nhưng với Nải Chuối, bạn phải giữ và trình cho nhân viên khi lấy hành lý. Bạn nhớ đừng lười xách máy ảnh, camera… mấy đồ gì đắt tiền, vì dù bạn có khóa, một số nhân viên có tài lẻ của Nải chuối sẽ giúp bạn nói lời từ biệt món đồ đó một cách nhẹ nhàng(Nói thế này thì hơi oan, của cảng vụ – Cảng vụ là công ty khác với hãng hàng không, nhưng ở VN, nó một mẹ hết thôi). Bí quyết, hãy bọc vali bằng nilon, dịch vụ này có sẵn ở sân bay, giá ở VN khoảng 50 ngàn= 2,5USD, và niêm phong chữ ký khắp vali, vừa bảo đảm chất lượng vali, vừa tránh mấy nhân viên họ nhà Diệu Thủ. 

  PHÒNG CHỜ
  Phổ thông: Đừng ăn gì ở đó, đắt và vô cùng dở. Cho dù là tại các nhà ga quốc tế ở VN. 
  Thương gia: Ha ha, vụ này Sóc đầy chuyện vui để nói về Nải Chuối. các phòng chờ thương gia trên khắp thế giới đều im lìm trật tự như trong spa, riêng ở VN thì vui như Tết- nhất là phòng chờ tại Nội Bài.
  Ở đây bạn sẽ gặp các nhân viên coi bạn như người trong nhà : tức là các chàng – nàng đó cãi nhau trước mặt bạn, với tất cả các chủ đề từ chuyện xích mích trong công việc đến chuyện nói xấu ai đó. Quá thân luôn. 
  Có một lần Sóc tới, chỉ còn đúng 1 bàn trống chỗ, nhưng trên bàn đó vẫn chưa dọn chén, ly của khách ngồi trước. Sóc thấy manager phòng chờ đứng ở trong quầy bar gọi với ra: “”em ơi, dọn đồ cho chị kia ngồi”. Em nhân viên đáp : “Chờ em một chút, em đang xem đoạn này hay lắm, đoạn này cái xe này đâm thằng này”. Hóa ra nàng đang mải xem phim Hàn Quốc trên màn hình LCD ( Nói thêm, màn hình LCC trong phòng chờ sân bay Nội Bài không phục vụ khách mà phục vụ mấy em phục vụ, chỉ phim Korea ). Nàng nhân viên đó, tay vẫn đang cầm chồng bát, đứng giữa Sóc và màn hình, để xem hết đoạn đó. Nói thêm, phải quay mông về phía Sóc mới xem được chứ? Bó tay.com

  À vụ này nữa. Một hôm, Sóc đang ở phòng chờ thấy wifi ở đó bị đứt. Trùng lặp là hôm đó có một anh IT ở bộ phận thanh tra của họ đến kiểm tra. Manager của phòng chờ làm khỉ đột luôn, leo lên bàn để nhiệt tình sửa cho Sóc. Vì modem để ở trên cao tít, sửa xong anh ta còn nói: “Phải sửa giúp mấy cô nhân viên, vì các cô mặc váy không trèo lên được”. Anh ta nói giọng rất khoe, cứ như là anh ta là manager trách nhiệm. Sóc nói : việc của anh không phải đi sửa modem, việc của anh là nghĩ cách để nhân viên anh dù mặc váy cũng có thể sửa modem giúp anh. Hihi. Đôi lúc Sóc ghê gớm dễ sợ. 

  Bí quyết ở Tân Sơn Nhất nội địa: Có Spa massage chân làm rất tốt ở cửa 14. Đừng chê thông tin này nhé, vì Nải Chuối delay các chuyến bay là 40% trên tổng số chuyến. Và delay có khi kéo dài 8 tiếng. Hãi hùng không? 8 tiếng chờ ở sân bay thì tốt nhất vào spa để thư giãn và ngủ cho lịch sự. Giá không hề đắt.

  BAY 

  Tiếp viên của Nải Chuối, thích buôn lậu hơn thích phục vụ. Nên bạn cố gắng tỏ ra ghê gớm. Đừng hiền với họ khi họ đối xử tệ với mình. Tiếp viên phía Nam còn đỡ, tiếp viên đoàn của Bắc thì rất tệ trong giao tiếp. Sóc cãi nhau hoài với họ. Nhưng đừng để họ có cớ kêu an ninh sân bay lên bắt mình với lý do mất an toàn bay. 

  Nhưng mà có cái này tuyệt vời của Nải chuối. Khi lên máy bay, khi tiếp viên trưởng giới thiệu thành phần đoàn bay – thấy nói tên phi công là người Việt là bạn hãy relax. Phi công VN rất tuyệt, bay rất giỏi, hạ cánh rất mềm. Vớ phải mấy ông Tây lái thuê cho Nải chuối có khi hạ cánh rầm rầm. 

  Có chuyện này thông tin nội bộ : Bạn nhớ hồi ở Pháp có tai nạn máy bay không? Hôm đó, phi công đã xử lý theo chỉ dẫn trên máy bay nhưng ko thoát. Sau đó khoảng 2 tuần, ở VN có vụ tương tự, nhưng phi công VN đã không chấp hành theo đúng chỉ dẫn sách vở mà xử lý bằng trực giác của anh ta, cuối cùng 275 người thoát chết. Sóc có người bạn là phi công kể cho Sóc nghe. Cũng không biết đúng hay không nữa

  THOÁT

  Thoát có nghĩa là lấy hành lý, ra ngoài và kêu taxi 
  Vụ này sẽ có người hỏi Sóc: Có cái quái gì đâu mà bày đặt phải dặn dò. Nhầm to
  Nếu không có kinh nghiệm thì đủ thứ chuyện. 
  Hãy check hành lý của bạn có bị bẻ khóa và có dấu hiệu khả nghi không? Báo ngay cho lost and found. Không thì bạn về tới nhà mà mất thì thôi rồi. 
  Đừng đi xe dù, ở Hà Nội vào Sài Gòn xe dù không khác máy chém. Hãy ra phía ngoài, cứ thấy anh nào cầm bộ đàm gọi taxi thì hãy lên. Ở Hà Nội hãy hỏi giá taxi trước khi lên. Không tài xế – dù chính hãng – cũng có thể xạo bạn để ăn gian. 
  Ở cam ranh – Nha trang thì hãy chịu khó cuốc bộ ra phía ngoài, xe Mai Linh chính hãng đưa về giá rất rẻ về tận Nha Trang. Ở Nội Bài cũng bậy, đi bộ hơi xa chú xíu thôi. 
  Qua cửa hải quan : đừng cho họ biết ta là Vịt Kìu, hãy tỏ ra cho họ thấy ta là Vịt Nhà đi chơi về. Họ sẽ không bắt nạt. Hihi. 

  NHỮNG KỶ NIỆM ĐAU THƯƠNG CỦA SÓC VỚI NẢI CHUỐI 

  10 năm làm khách hàng thường xuyên cho Nải Chuối Air nên cũng nhiều kỷ niệm.
  – Delay thì như cơm bữa. Ngày 28 Tết năm đó chuyến bay của Sóc đã delay tới 2 giờ sáng, và Sóc mất Tết luôn. Vì bị cảm lạnh. Có lần có bữa tiệc dành cho các khách hàng của Nải chuối, ông phó Tổng nói bà con góp ý kiến, bà con góp ý vụ delay. Ông trả lời : chúng tôi sẽ cố gắng đưa mức chậm chuyến từ 36% xuống 20% trong năm nay. Hết biết. 

  – Sóc luôn hỏi chuyến bay Sóc định đi khai thác loại máy bay nào. Bần cùng bất đăc dĩ lắm Sóc mới bay A320. Vì 3,4 lần gì đó đã được lên trời bay 10 phút rồi quay về nơi xuất phát với đủ mọi lý do kỹ thuật. Từ hệ thống điều hòa hỏng, tới càng không bung được, hay đại loại gì đó. 

  – Có lần vé là hạng thương gia, cùng với 2 chuyên gia nữa đi từ Nga về Sài Gòn. Không một lời thông báo trước, thậm chí cả khi check in, lên máy bay mới biết họ cho mình xuống hạng thường, và nhường cho tên Nga lên hạng C. 9 tiếng bay trên máy bay hôm đó 3 chị em uất không ngủ được. Về Nải chuối trả cho 40 USD gọi là tiền bồi thường. Uất mãi gặp ai cũng kể nhưng hôm đọc báo thấy bộ trưởng ngoại giao Thụy Điển, nước viện trợ cho VN từ ngày còn chiến tranh tới giờ, phải nhường chỗ hạng thương gia cho 1 ông nào đó CỐP, Sóc khỏi uất nữa. Hihi. Nải Chuối nói : mang văn hóa VN ra thế giới bên ngoài thì đó, văn hóa của Nải Chuối là vậy đó.

  – Sóc có thẻ Khách hàng thường xuyên của Nải chuối, hạng ưu tiên cao nhất, nhưng khi đặt sổ chờ, vẫn thua hàng đống người quen của nhân viên Nải Chuối, nhân viên an ninh, nhân viên nhà hàng sân bay và hàng đống dạng người quen nữa. ( mặc dù quy định là hạng bạch kim được ưu tiên đầu tiên, thậm chí trước 24 giờ báo cho hãng hành trình nội địa là luôn có chỗ). Sau khi Nải Chuối gia nhập Sky Teams, Sóc bắt đầu ghê gớm, cứ 1-2 tháng lại phải cãi nhau, làm một trận, từ sân bay Đà Lạt, Nội Bài, Tân Sơn nhất… may ra mới được lên máy bay khi bay khẩn cấp.

  – Nhưng nhờ Nải Chuối củ chuối như vậy, nên Sóc kết bạn được với nhiều người cùng cảnh ngộ…. Hihi. Có 1 anh bên Toshiba đã bắt chước Sóc đanh đá một lần và được lên máy bay, sau này kết bạn, và thường nhắn tin hỏi nhau: Anh/ Em có đang bị delay ở sân bay nào không? Em/ Anh đang bị nó cho chờ ở đâu đó. Hihi. 

  TẠI SAO? 

  Để có một vị trí làm tại Nải Chuối, thường là người quen của nhân viên hãng hay phải chạy tiền. Khi bạn chạy tiền cho cấp trên tuyển dụng, đơn giản rất khó đuổi bạn nếu bạn mắc lỗi. Khi đã là người quen mới được vào làm những chỗ “màu”, bất chấp kỹ năng này kia không có, thì dịch vụ cung cấp đương nhiên là tồi tệ. Tình trạng tại phòng chờ thương gia Nội Bài là một ví dụ: Nhân viên đều dân vùng Đông Anh, xin lỗi, Sóc nói không có ý phân biệt hay mạ lị, là dân quê, lại không được đào tạo cẩn thận, lại quản lý theo kiểu : con ông, cháu tôi cả, nên phòng chờ thương gia Nội Bài là một nơi vô cùng kém văn minh. Nhân viên không biết cách xếp dọn đồ ăn, vì họ cũng không hiểu thế nào là luộm thuộm. Không có văn hóa mới cãi nhau trước mặt khách. Không sợ bị kỷ luật nên rất hỗn, và rất lười. 

  Buồn cho Nải Chuối. 

  • lyviet says:

   Hai Sóc ,tôi thấy ăn ở NộiBài cũng được ,ko đến nỗi nào đâu .
   Tôi chỉ phải trả tiền lần đầu ,còn các lần sau anh trai trả trước hêt .Tôi hài lòng các cô tiếp viên ,phục vụ .Mỗi lần ăn uống ở đấy hết 1,5 triệu trở lại(vì đông người) ăn được ,bier heineken(hai nờ kần) .Trước khi vào trong bao giờ tôi cũng chút hết tiền còn lại cho các cháu tôi(anh tôi trả tiền thì cho anh)nên ông toàn xung phong trả tiền là vậy .he he .

  • hg says:

   Nếu vây thi Hg hay găp hên. Hg không có gì phàn nàn Nải chuối. Vali không bao giờ đề tên, cũng chẳng khóa, nhưng chưa lần nào bi mât đồ. Hay tai vali mình xem tồi quá không ai thèm để ý (Hg hay dùng vali nhe, rẻ tiền)
   Trong đời Hg mới chỉ môt lần bi luc vali ( chi mất 1 áo pull cá sấu) là lúc đi Tunisie, máy bay gía rẻ

   • SÓC says:

    Có ng luôn may mắn, và có ng thì rất hay. . gặp chuyện . Hình như em là kiểu ng thứ 2 hay sao ấy chị hg ạ. 😦
    Bài này em viết năm ngoái, sau bài này sm còn gặp mấy vụ nữa nhưng . . . Mệt quá nên không đưa vào đây đấy 😀

   • hg says:

    Chi lảm thầy bói nghe : Sóc trẻ, đep, ả la mode, dáng ₫i tư tin kiêu kiêu, mắt luôn nhìn thẳng vào mắt ₫ối phương nên bi ngưởi ta ….. “mat kê”, các anh muốn lảm khó ₫ể có dip nói chuyên, các chi làm khó vì ganh ty … Đúng không ?

 2. Người từng trải says:

  Đi Vietnam Airline còn đỡ chán.Chỉ vì nó chặt đau chém mạnh nên chỉ có khách sang mới đi chứ còn mấy hãng hàng không rẻ như Vietjetair thì khổ dài: Nữ tiếp viên mỏi miệng nhắc khách đừng đi lại , dùng điện thoại di động, thậm chí nhác những người định cho con bậy lên sàn máy bay! Đến khổ!

 3. Hiệu Minh says:

  Thông báo tìm trẻ lạc…

  Cua Times blog tìm người nhà. Tên không rõ, thường gọi ở nhà là ANDT, Ai Nghĩ Dùm Tôi, Hắn, Lão Già, Nghĩ mãi chẳng ra, Tình báo Hoa Nam, Tịt Tuốt, Vớ vẩn, và gần đây hình như gọi là Ma Xó.

  Tuổi khoảng 90, đầu óc minh mẫn, văn hay, ứng khẩu thành thơ, đông tây kim cổ thuộc làu.

  Cụ bỏ nhà ra đi mấy ngày nay. Người tình là KD đang bị đánh mà không về cứu.

  Ai biết ở đâu, xin gọi điện 090234343 hoặc gửi theo email: kimdung@gmail.com

  Gia đình xin hậu tạ.

  • Kim Dung says:

   Lão dỗi Tổng Cua đó mờ. Ai bảo Tổng Cua bắt Lão khai tên thật là …Kim Tịt.
   Trong khi đó, cái tên Kim Tịt này, Lão chỉ muốn dấu đi để…chiêm ngưỡng một mình thui.

   Mờ cũng tại Tổng Cua. “Nhàn cư vi.,.nghĩ toàn điều… bất tiện” 😀 😛 😎

   • Hiệu Minh says:

    Tình báo Hoa Nam mà cũng biết dỗi… Vớ vẩn 🙂

   • A Qua says:

    Ông già ơi ông già
    Ông lưu lạc nơi đâu
    Nhớ về mau ông nhé
    Bà Tép riu còn trẻ
    Mòn mỏi “đợi ông về”
    Nhiều người hay chọc quê
    Bà tương tư ông đó
    Nếu ông đã biết rõ
    Xin gọi ngay số này
    10 31 32 33 34 (một ông bà một bà hai bà ba bà tư)
    Nếu ông thích thư từ
    Gửi mail này ông nhé
    kimdung@gmail.com
    Bà ấy đang còn trẻ
    Rất lắm ông ngó dòm
    Xin ông chớ dỗi hờn
    Bà hát tình đơn cô
    Là buồn cho ông đới
    Mong ông hãy quay về
    Cửa ta hang cua mở
    Bà vẫn đợi ông về
    Mặc mưa gió dầm dề
    Mặc cho ai khích tướng
    Thiên hạ lắm nhiễu nhương
    Bà vẫn thương ông đới
    Hỡi mau hãy quay về
    Bớ cái ông Tịt tuốt
    Đừng để bà khóc suốt
    Vỏ thì người ta tuốt
    Thân thì người ta kho
    Ông sẽ sai lầm to
    Ủy quyền cho bác tổng
    Ông biết rõ ràng ổng
    Vốn có số đào hoa
    Đếm nhẩm nhẩm sơ qua
    Mấy mươi chục mối tìn
    Cô nào cũng xin xin
    Tầm tầm như cô Nguyệt
    Còn những cô chư biết
    ………………………….

    (Thấy cái ông này lâu ngày vắng vắng xin nhắc tên ông tý cho vui nhé bà con)

   • Hiệu Minh says:

    Đảm bảo đọc bài thơ của A Qua thì lão Tịt phải ra với KD ngay. Mà sao Qua làm thơ hay thế 🙂

 4. chinook says:

  Mười năm trước, khi về Vietnam, tôi có dịp trải nghiệm Vietnam Airline.
  Một trải nghiệm không mấy tốt đẹp, nhưng tôi thấy bình thuờng , nó phản ảnh trình độ của cả một xã hội.

  Ngay ở Hoaky, ghé lại một khu phố buôn bán của người Việt ta cũng nhận thấ khoảng cách giữa văn hóa của Cộng đồng Viet với Cộng đồng địa phương qua nhiều mặt : không gian, cách trình bày, cung cách phục vụ và có lẽ yếu tố quyết định là giá cả .

  Nói thế vì mấ ngày nay tôi đương ở Hawaii, mới ghé lại Duc’s Bistro, một tiem ăn của người Viêt tôi hay ghé mỗi khi có dịp. Đâ là một tiệm ăn nhỏ, bán đồ ăn Saigon , nghĩa là món ăn Việt và Pháp với huơng vị Saigon. Chủ và hầu hết nhân viên đều là người Việt(có cả một waitress nói giọng Hanoi rặt). Tiệm rất đẹp, trang trí bằng những hình chụp phong cảnh Viet à phong cách phục vụ rất chuyên nghiệp.

  Tiệm rất thành công , giá cả phải chăng sánh ới những nhà hàng ngang tầm , tuy sánh với đa số tiệm ăn Việt thì hơi cao : Gỏi đu đủ tôm US$12.00 Gỏi bắp chuối Tôm US$18.00, cari trừu US$22.00

  Có lẽ ì thế tiệm không đông khách Việt.

  Điều đang nói về Vietnam Airline là giá vé vào loại trung bình so với các hãng máy bay khác, nhưng phong cách thì quả thực quá kém.

 5. Lê Thanh says:

  Chị KD xa đà rồi, cứ đà này HM trở thành quán nhậu. Dạo này phải động viên sao đây, chị mới viết?? Hôm nay mới đọc tit trên VNN “Cổng trường thực nghiệm đổ vì … Ngô Bảo Châu” tưởng bài của chị, vui quá, hóa ra … thất vọng !
  Hay có nguyên cớ gì mà không còn hứng viết, chị nói ra để mọi người động viên; hay chị định mở quán nhậu thật đấy !
  Nhớ chị quá !

  • hg says:

   Hg cũng nhiều lần đi VN Airline, cũng mê mẫn sắc đep của cac cô chieu đai viên, và thấy cac cô cũng kha dễ mến. Cách đây mấy năm khi về VN đưa đám tang bố, Hg buồn quá nên ngồi viểt vài dòng cho bố nhưng không bât đèn (vì sơ người ta thấy mình khóc), ai dè môt nam tiêp viên tiến đến bât đèn giùm và nói “chi ơi, đừng viết trong tối hư mắt”, Hg thât mắc cở nhưng cũng không quên cảm ơn cái em tốt bung đó !
   Có môt lần không hiểu sao khi ghi vé Hg đươc cô nhân viên xinh đep măc áo dài xanh da trời hỏi “Dư chỗ, chi. có muốn ngồi hang vip không “. Đó là lần đầu tiên Hg đươc ngồi hang của những người giàu có
   (Co người nói có lẽ tai Hg có carte khách hàng thường xuyên của VN A)
   Đươc thể, lần đi tiếp theo Hg đánh bao xin ngồi hang vip, ai dè cũng đươc châp thuân Tuy nhien đến lúc gần gio lên máy bay thì máy phóng thanh goi tên Hg đến quày để đổi boading carte, xuông ngồi hang économique , lí do là vì Hg xin suât ăn chay (hôm đó là ngày rằm) nên ho không thể phuc vu suât ăn chay tương ứng với hang vip, Hg tiếc hùi hui.
   Điều mà Hg sơ nhât khi đi VNA là cái toilette, đi đươc hơn nửa đường (VNA thường bay thang direct từ Paris về VN) là toilette bắt đầu dây mùi. Trong cabine thi` toàn mùi mi gói,
   Buồn cười là thằng cu ut của Hg khi đươc hỏi tai sao thích về VN thì bảo “để đươc ăn mì gói trên máy bay “

   • Hiệu Minh says:

    Chuyện của HG hay đáo để. Thấy VNA bây giờ được khen, TC cũng mừng lắm.

    Chuyện sao dân ta thích mỳ gói thì nên đọc Thảo Hảo (Phan Thị Vàng Anh). Dân ta đi đâu cũng thích ăn cơm và mỳ gói.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn Lê Thanh. Mình vẫn viết đều đều đó, Lê Thanh à. Đăng ở mục Thông tin đa chiều của TVN, ngày t7 nào cũng có. (Trừ tuần nào phải đi công tác, hoặc đi vắng thôi).

   Mở quán nhậu, quán ăn cũng thích lắm chứ. Ngày xưa, chị KD vẫn mơ nghỉ hưu mở quán ăn đó. vì nấu ăn ngon cũng là một nghệ thuật rất thích thú đó, LT à.

 6. Hiệu Minh says:

  Bác nào làm một bài về cách ăn thịt Tép Riu đi. Anh Ích Duệ đâu rồi, chuyên về món ăn.

  Ví dụ cách bắt Tép như thế nào, mang về thì lột vỏ nàng ra sao, đưa lên ngắm nghía trước khi thưởng thức có sướng không… Đại loại thế 🙂 🙂

  • Kim Dung says:

   ÔI giời. Sao cái lão Cua hôm nay lại “ghê gớm” thế ko biết. Tịt tuốt ôi, Tịt tuốt ở đâu rùi.
   Cứu với……

   Tép Diu chạy thế này có…nhanh lắm ko, hở? 😀 😳 😛

 7. D.Nhật Lê says:

  Chuyện tiếp viên Hàng Không VN.nghiêm nghị là có thật,nên bác NVTuấn từng viết bài “Chẳng bao giờ thấy nàng cười” cũng như bác HM.qua bài viết này.
  Tôi từng đi Hàng không VN.mấy lần nhưng chỉ có ấn tượng tốt với HK.nội địa từ SG-ĐN.hay
  ĐN-NT.so với HK.quốc ngoại.Lý do là các nữ tiếp viên hình như có “ác cảm” với người VN.ở
  nước ngoài thì phải,nên trông có vẻ xa cách,thậm chí là kênh kiệu ! Mình là người Việt nói tiếng
  Việt mà có cô giả vờ không hiểu để nói tiếng Anh mới lạ chứ ? Có lần bực qúa tôi xổ một tràng thì họ cứ excuse me lia lịa rồi mới nói tiếng Việt…cho chắc ăn !
  Có điều lợi là đi HKVN.mình được ăn cơm kiểu VN.nhưng cái khỏan dư ký thì tôi bị phạt mấy lần
  chứ không được may mắn như bác XT.Điều nữa là giờ ít chuyện làm khó dễ để đòi tiền như 10 năm trước ! Mình thực sự biết ơn 1 anh phó hay trưởng chuyến bay đã mang lại cho tôi cái máy
  ảnh tôi đã quên mất khi mua đồ miễn thuế phi trường Sydney.(Ở Úc,đáng buồn là có vài trường hợp phi công VN.bị truy tố ra toà).

  • Hiệu Minh says:

   Mình đăng lại để kiếm tra VNA xem sau 4 năm có tiến bộ gì không, thì đúng là có tiến bộ.

   Chứng tỏ người đẹp của thi nhân Nguyễn Bính bây giờ đã … nhếch mép.

   • D.Nhật Lê says:

    Đúng ra,bài của bác HM.viết năm 2008 là đi trước bài của bác N.V.Tuấn,
    do đó tôi viết như trên xem ra thất thố vì dễ gây hiểu lầm.Xin lỗi bác HM.!

  • montaukmosquito says:

   Bác giả bộ làm quen với mấy thằng tây trên máy bay, nói tiếng anh + hoa chân múa tay, bảo đảm các cô lác mắt và cười duyên với bác .

   Em về 2-3 lần, kỳ nào cũng đi theo chuyến công vụ từ 6-7 người, các cô rất dễ thương, cứ tiếng anh giả cầy với em tíu tít . Một lần bà xã em cũng về theo nhưng bả ngồi riêng, báo hại mặt bả sưng lên hết 2 ngày, phải dỗ mãi . Đồ ăn thì quá kinh nên em cứ tương 333 . Tôm biết ngay mới lôi từ trong hộp đông lạnh ra vì còn đông đá và rất lạnh .

  • Hà Linh says:

   Em không biết là phong cách của tiếp viên VN đã được cải thiện hơn trước đến mức nào vì dạo này em ít đi của hãng VN. Tuy nhiên trong những chuyến bay về/đi khỏi VN mà có kết hợp tiếp viên ta và tiếp viên người nước ngoài trong cùng ê kíp/chuyến bay thì em nhận thấy có sự khác biệt: tiếp viên ta sao mà nhìn phong thái vẫn cứng và thô hơn tiếp viên người nước ngoài. Tiếp viên họ tự nhiên( cho dù có thể đó là sự tự nhiên mang tính nghề nghiêp) hơn, khuôn mặt tươi, tác phong linh hoạt hơn…Dù là nhắc nhở hành khách đi chăng nữa thì cương quyết nhưng vẫn đủ tươi tỉnh và trọng thị với khách.
   Khi khách lên/xuống máy bay các tuyến trong nước em thấy cũng có khi tiếp viên VN đứng chào khách mà khách thì nhiều người mặt mũi cứ “lạnh te” không hề hồi đáp gì, em nghĩ nếu đặt vào vị trí của tiếp viên thì quả là cũng nản lòng thật…Đợt vừa rồi về em đi mấy tuyến nội địa liền thì thấy hành khách VN ta dạo này cũng văn minh hơn nhiều, khi máy bay hạ độ cao để hạ cánh thì không thấy mọi người nhốn nháo đứng dậy mở khoang hành lý lấy đồ để chuẩn bị xuống cho nhanh nữa….và khi máy bay đang bay thì cũng không thấy nói chuyện quá ồn ào…

 8. lyviet says:

  Lâu,lâu lắm rồi tôi chưa đi lại hãng Việtnam Airlines .Ko biết các tiếp viên sau mười mấy năm họ đã đổi khác chưa ?Năm tôi bay về VN qua ngả Parijs thẳng Hà Nội .Các tiếp viên mặt đăm đăm ,ko bao giờ cười .Nhiều người hỏi xin gì thì rất lâu mới thấy mang đến ,nhiều người càu nhàu .Tôi cũng vài lần xin nước ,ko đến nỗi nào họ mang lại ngay ,xin rượu vang thì bao giờ họ cũng hỏi “vang trắng hay vang đỏ”.Đến hôm quay lại cũng thấy vui vui .Máy bay gần nửa trống ghế .Thỉnh thoảng cô tiếp viên đẹp như trong mộng lại đến ngồi cạnh
  hỏi han đủ thứ chuyện .Cô nói đi còn phải đi chợ ,tôi ko hiểu lắm ,cô nói “lương it lắm ,phải kiếm thêm vất vả lắm tháng mới được năm vé thế này …”.Rồi gần đến Parijs nàng đưa cho mình cái kaart(card)và xin mình đ/c khi nào sang Amsterdam anh đón em đi chơi nhá ,he he .Tưởng chuyện nói vui nào ngờ vài tháng sau thấy nàng gọi điện thật…Ha ha lúc ấy hổ nhà vừa sang thế là lỡ mất cơ hội .Tiếc lắm đây .
  Còn bây giờ cũng lắm ca thán lắm ,nhiều người đi một lần rồi cạch ko đi lại hãng VN nữa .Đi thẳng Đức thì họ lại rẽ qua Nga ,rồi lỡ chuyến đủ thứ chuyện …

  • Hiệu Minh says:

   Lyviet đúng là kẻ nhát gan. Người đẹp rủ đi chơi mà sợ hổ. Kể ra đây xấu mặt đám trai trong blog. Để nghị bà con thumb down lão ấy 🙂

 9. Mèo says:

  Để Mèo kể cho chú HM và mọi người nghe câu chuyện này.

  Chuyện xảy ra vào tháng 1 năm 2011.

  Trong lúc chờ máy bay đi Singapore trong phòng chờ, cháu đến quầy bán nước uống và đồ ăn nhẹ để tìm món gì đó giải khát. Sau khi chọn 1 trái dừa vừa ý trong tủ lạnh, cháu đưa cho hai cô nàng ở quầy để tính tiền.

  50.000 đồng (năm mươi ngàn đồng) :(( Loại này bán rất nhiều ở Sài Gòn, chỉ khoảng 5.000-10.000đ/ trái, tùy theo mua lề đường hay vào quán. Hơn thế nữa, cô nàng còn nói rằng ở đây chỉ có bán nước dừa ly thôi, không bán nước dừa trái x-(

  Cháu rất ngạc nhiên, vì giá quá mắc và lại chỉ bán ly, mà không để nguyên trái. Nhưng thôi kệ, sân bay mà, cháu nghĩ thế nên trả tiền và ngồi chờ. Chờ một lúc mà chẳng thấy cô ấy làm nước, quán thì vắng ngắt, hai cô bán hàng chỉ tám với nhau, cháu đành phải nhắc. Thế là cô nàng lấy trái dừa đã chọn cho vào tủ lạnh, lấy ra trái dừa khác. Cháu liền thắc mắc với cô ấy và khi nhìn kỹ thì cháu phát hiện trái dừa đó đã vạt sẵn rồi. Tất nhiên là cháu không đồng ý vài giải thích rẳng nước dừa mà để như vậy thì đâu còn ngon và tươi nữa. Thế là cô ấy thay đổi thái độ ngay, mặt lạnh tanh như trái chanh, phán một câu xanh rờn “ở đây chỉ bán có thế, không mua thì trả tiền lại”. Cháu còn nhớ rất rõ, trong câu nói của cô ấy, tuyện nhiên không hề có đại từ nhân xưng.

  Lấy tiền lại mà trong lòng vừa tức, vừa buồn và cảm thấy hết sức ngao ngán. Cháu cứ nghĩ mãi nghĩ mãi, tại sao lại như thế? cứ như thế này thì biết bao giờ Viêt Nam mình mới khá nổi?

  • Hiệu Minh says:

   Trong quán bar thường do nhà nước đầu tư, luơng cố định, không có khuyến khích làm việc, ít tiền nên phải lừa khách.

   Mình thường lên tầng trên của nhà ga Nội Bài uống nước, và đúng là đắt thật, các cô phục vụ mặt lạnh tanh. Họ đi làm lấy…được 🙂

  • Hà Linh says:

   Công nhận hàng hóa bán ở sân bay đắt thôi rồi. Đành rằng ở sân bay thì thường là giá cao hơn ngoài một chút nhưng mà ở sân bay VN ta thì quá đáng! một chai nước nho nhỏ mà tận 55.000VND( 2USD), có thể người ta nghĩ ” 2 USD ấy mà, làm gì mà đắt”! nhưng tính ra tiền Việt và so với cùng mặt hàng nhưng mua ngoài sân bay thì giá rẻ hơn rất nhiều lần.Một chai nước ở sân bay VN mà tính ra thì còn đắt hơn một chai nước cùng dung lượng ở sân bay NB. Bởi thế đôi khi vì ” tình thế cấp thiết” mà phải mua đồ gì đó ở sân bay ta thì ấm ức và xót tiền không khác gì như bị ….cướp!

 10. 3CANG says:

  Vì sao người đẹp không cười ?
  Thứ tư – 18/02/2009 15:57
  Tác giả bài viết: Ngọc Thắng
  Nguồn tin: Tiền Phong
  http://www.vietnamairlines.name.vn/news/Chuyen-ben-le/Vi-sao-nguoi-dep-khong-cuoi-836/
  Ngọc Thắng là ai vậy ta?

  • Hiệu Minh says:

   Bài này chắc chắn là VN Airlines “cọp” của HM rồi. Ngọc Thắng chắc là tay trộm cừ khôi trên mạng.

   Tuy vậy, VNA đăng cũng là mục đích giáo dục nhân viên thì cũng tốt.

   Việt Hùng của TP nên gọi điện và thông báo về việc xâm phạm bản quyền…

 11. nicecowboy says:

  NGỐ ? HAY LÀ THIẾU Ý THỨC ?

  Trong entry này và trong các còm, NCB thấy tác giả và các còm sĩ nên phân biệt hai thái độ khác nhau : hành động ngố và hành động thiếu ý thức ( hoặc còn gọi là thiếu văn hóa, kém văn minh…)

  Ngố như hành vi của những người mới lần đầu sử dụng dich vụ sản phẩm nào đó, (như việc đưa cái ly thủy tinh cho tiếp viên để xin nước trà nóng, không biết cài dây an toàn, dựng ghế thẳng lên khi cất hạ cánh..) là chuyện thông cảm được. Nếu vì những việc này mà các cô tiếp viên có cử chỉ xem thường, thậm chí cáu gắt với hành khách… thì các cô này đáng trách.

  Còn hành vi thiếu ý thức không phải chỉ xảy ra ở những người nghèo, ít học, bình dân mà kể cả ở những người giàu, người có bằng cấp cao, chức vụ cao… Những hành vi này hoặc bắt nguồn từ cái ích kỷ cá nhân (chen lấn, không xếp hàng, giành giật..) hoặc bắt nguồn từ cái mặc cảm tự ti nhưng lại muốn “thể hiện cái ta đây” (cười nói ồn ào, chọc ghẹo phụ nữ, anh hùng rơm…). Những hành vi này xảy ra mọi lúc, mọi nơi, mọi thành phần trong xã hội.

  Đối lại với những hành vi trên, người tiếp viên (hoặc bất kỳ người phục vu trong các ngành nghê khác) nên có thái độ phù hợp : tận tình hướng dẫn giúp đở, hoặc buộc phải nhắc nhở, kiên quyết ngăn cản nhưng nhẹ nhàng lịch sự.

  Nhưng dù trong hoàn cảnh nào, các người đẹp không nên cáu gắt với khách, và nếu có thể luôn duy trì nụ cười trên khuôn mặt xinh đẹp của mình, thì càng hoan nghênh. Bởi vì các ông chủ đã lường trước được áp lực tâm lý này và đã trả các cô lương khá cao để bù lại

 12. 3CANG says:

  Chắc hôm đó TC gặp xui, chứ tôi chưa thấy như thế bao giờ.
  Bước qua cửa tàu bay đã thấy có nàng cười. Một lần, tôi hỏi khi mới bước vào: “Không có báo hả em?”, một nàng cười rất tươi: “Báo chưa kịp chuyển đến anh à”. Nghe đã thấy xốn xang.
  Chuyến bay nào cũng vậy, dọc đường đi giữa hai hàng ghế trên tàu bay, cứ một chặng lại có một nàng mỉm cười với mình (các chàng thì mỉm ít hơn hoặc không). Có nàng lại có ý định đỡ hành lý cho mình, nhưng lại thôi (mình đoán thế, hi hi). Lần nào cũng vậy, mình ngồi xuống ghế là thắt đai luôn (trừ lúc quên), lấy báo ra đọc, nhưng mắt liếc mỗi khi có người đẹp đi tới. Trời, cái dáng mới thon thả làm sao.
  Những người thắt đáy lưng ong
  Vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con
  Nàng đi qua rồi, mình nuốt nước miếng, đánh “ực” một tiếng. Rồi chuẩn bị sẵn sàng… liếc khi nàng quay trở lại.
  Mình nhấn mạnh, quan trọng ở chỗ là liếc, chỉ liếc thôi. Nàng cảm nhận liền. Phái nữ họ tinh lắm. Chứ nhìn thẳng đuột như TC, đến mức biết rõ cổ 3 ngấn, thì làm sao có nụ cười tươi ngay được.
  Lúc phát cơm suất, mình được ngắm nhìn trực diện thỏa thích.
  – Anh uống gì vậy anh?
  – Vang em ạ.
  – Vang đỏ hay trắng vậy anh?
  – Vang đỏ em nhé.
  – Dạ em gửi anh.
  – Thank you em nhiều.
  Nàng cười rõ tươi.
  – À, thêm cho anh ly nước đi em.
  – Dạ, lát nữa anh nhé.
  – Ừ, cảm ơn em.
  Và nàng lại cười lần nữa.
  Lại có một lần, mình ngồi ghế sát lối đi. Ngắm nghía kỹ và chọn được một mục tiêu đang ngồi nghỉ. Xoạc một chân ra lối đi, tay rút máy ảnh, lăm lăm bấm. Nàng ngoảnh về phía mình, nhìn thẳng vào mình. Mình sướng quá, bấm liền mấy phát. Nàng mỉm cười, ra chiều e thẹn lắm.
  Tàu bay hạ cánh. Tôi đi ra, cố tình gần sát người nàng và mỉm cười. “See you em nhé”. Nàng mỉm cười đáp lễ, mắt một chút đượm buồn.
  Cười thế mà TC bảo là không có cười à. Tôi giận đấy.
  Các còm sỹ đẹp “chai” đâu rồi, tôi kể chuyện thế có được không. He he.

  • HOA HONG_SG says:

   Hihi chuyện đi máy bay của bác Túi 3Gang rất thú vị, hihi.
   HH đi máy bay thì các cô tiếp viên VNA cũng giống bác; cười rất tươi, lịch sự, ân cần và chu đáo.
   Cô nào cô nấy đẹp mê ly chỉ có điều là tất cả các cô ấy đều có mụn trên mặt. Chắc tại thức khuya nhiều, kem phấn nhiều hay sao nên mới bị vậy. Tuy họ bị mụn nhưng HH vẫn cứ thích nhìn trộm các cô ấy. Mà ngẫm cũng đúng bác ạ. HH là con gái mà còn thích nhìn trộm các cô tiếp viên xinh đẹp huống chi là các bác trai, hihi. Vì thế các lời khen dành cho các người đẹp tiếp viên là hoàn toàn xứng đáng hơ bác hơ.

   • Hồ Tại Thiên says:

    HH_SG đích thị là cô bé đáng yêu, nhìn là thấy mụn liền hà 🙂

   • Sóc says:

    Nàng này có avatar hồng tươi đẹp quá nha.
    Cạnh tranh với cánh buồm đỏ thắm của Sóc à?
    Khỏe không cậu?
    Dạo này bận ít còm ư?

   • 3CANG says:

    Người đẹp Hoa Hồng_SG ơi. Tui mà có túi 3GANG, tui chỉ nhét các người đẹp vào túi thôi. Vàng mà bằng người đẹp à? He he.
    Cái sự nhìn của TC chưa bằng HH rồi nhé. Ha ha.

   • HOA HONG_SG says:

    @ bác Hồ :mrgreen: HH cảm ơn bác :mrgreen

    @ Sóc: Ừa dạo này HH hơi bận, mà nhà Sóc khóa cửa trái. HH vào hỏng có được.

    @ bác Túi 3 Gang: dạ đúng ạ. Vàng không thể nào bằng người đẹp được, :mrgreen:

   • HOA HONG_SG says:

    Ban giám khảo hang cua khó tính quá. Bác Hồ Tại Thiên vui vẽ và thân thiện mà cũng bị chọi đá. HH thật không hiểu, không hiểu, không không hiểu…ban giám khảo.

   • Hồ Tại Thiên says:

    HH_SG ơi, thôi để ý làm gì, vui là chính thôi. HH luôn thắm tươi nhé, héo úa thì có khối người buồn đấy!

  • Hiệu Minh says:

   Yêu rồi 🙂 🙂 🙂

 13. Cu Bin says:

  Mình cũng thường xuyên đi máy bay của VNA, chả vì mình thích hãng này (giồng HM) mà vì cơ quan mình (Nhà nước) có quy định cán bộ đi công tác bằng máy bay chỉ được đi VNA nếu không về sẽ không được thanh toán.
  (nếu đi đến chỗ A – nơi mà VNA không có đường bay – thì cũng phải mua vé của VNA đến chỗ B rồi từ B mới được mua vé của thằng khác để bay đến chỗ A nhé)

  • Hiệu Minh says:

   Bác Cu Bin lâu lắm mới thăm blog. Thấy người đẹp là nhảy ra liền à… 🙂 🙂

   • Cu Bin says:

    Cũng tại lang thang đi chơi thôi bác à, Blog đẹp, viết về người đẹp, khách viếng thăm nhiều người đẹp … thì bỏ làm sao được hở bác.
    Chủ hang xấu zai mà cái gì trong hang cũng đẹp!!!! he he !!!

 14. Xôi Thịt says:

  Lần này về Việt Nam, tôi mua vé của VNA. Vé không phải rẻ nhất (giá cao hơn vé rẻ nhất, của 1 hãng HK TQ, chừng AUD 70) nhưng tôi mua của VNA vì mấy lý do:
  – không muốn mua đồ tàu (nếu có gì đấy thay thế)
  – Ủng hộ nước nhà
  – Ủng hộ đồng bào (mua ở phòng vé của người Việt)
  – Quan trọng nhất là VNA cho 30 kg hành lý, các hãng khác cho có 20 kg thôi 😀

  5 năm mới lại đi VNA, cảm giác ấm áp quê nhà lại tràn ngập tràn ngập 😉

  5 năm trước, trước giờ mở quầy tại sân bay Sydney, 2 cô xinh tươi mặc đồng phục mặt đất của VNA ( áo dài, có cả quần dài, xanh da trời) đẩy mấy thùng cam quít mít dừa cao chất ngất, vừa đi vừa cười nói rổn rảng. Tôi làm thủ tục và được thông báo chuyến bay hoãn 2h. Lên máy bay ngồi rồi thì được báo hoãn tiếp. Nghe nói vé bán lố nên có chút tranh chấp về chỗ ngồi. Mọi việc cũng được giải quyết ổn thỏa và máy bay cất cánh. Muộn gần 3h nhưng bác tài vê ga nên đến Saigon muộn cũng chỉ hơn 1h so với giờ ghi trên vé. Không có chuyên bay trực tiếp Sydney – Hà Nội nên dù vé đề là bay đến Hà Nội thì rồi cũng bay qua Sài Gòn rồi bay nối chuyến. Khổ mỗi khách bay từ Sài Gòn ra Hà Nội phải ngồi chờ mấy ông từ Úc về mới bay được 🙂 . Bị muộn thế nhưng tôi vẫn đánh giá VNA là công ty tốt vì lần đấy tôi mang quá gần 20 kg hàng mà VNA vẫn “làm ngơ”, chẳng thấy đòi tiền gì cả 🙂

  5 năm sau, tức là đầu tháng này, tôi lại đi VNA với mấy lý do nêu ở đầu comment. Hình ảnh mấy cô áo quần xanh đẩy thùng hoa quả không còn nữa. Tôi làm thủ tục check-in thì cô ngồi quầy cười sảng khoái thông báo chuyến bay hoãn. Với họ sự kiên VNA hoãn chuyến dường như đã quá quen thuộc. Điều khác biệt nữa là lần này tôi được phát 1 cái phiếu (voucher) trị giá 10 $ Úc để “for your breakfast – để mày đi ăn sáng”. Vào khu chờ (nơi cái voucher dùng được) thì 10 $ chỉ mua được cốc cà-fê 😀 . Tôi ít dùng cà-fê nên bù mấy đồng còi mua cái bánh. Chờ lâu nhưng gặm được cái bánh nên cũng thấy đỡ ;). Chuyến bay mất khoảng 8h, mấy tiếng lại được nhồi ăn một lần nên cũng không cảm thấy quá dài.

  Tôi tự coi mình là một khách đi máy bay kiểu mẫu: lúc người ta giới thiệu qui trình an toàn, hướng dẫn dùng áo phao… thì cũng làm bộ lắng nghe gật gù; ấn nút đòi hỏi gì thì cũng nói năng vừa phải, không quên nói một câu cảm ơn; thỉnh thoảng lại nhe răng ra cười 1 cách ngây ngô…nên nói chung tiếp viên hàng không (VNA cũng như hãng khác) đối xử với tôi khá tử tế. Ngoài đời cũng vậy, không chỉ đối với những người cung cấp dịch vụ, tôi nghiệm ra rằng mình bày tỏ thái độ tôn trọng người ta/công việc của người ta thì thái độ đáp lại cũng thường là tích cực…

  • Sóc says:

   Hic. Vậy thì phải nói với bác rằng không phải thế. Chắc do bác Xôi đẹp trai, đẹp quần áo, và đi tuyến nước ngoài thôi.
   Bác biết không? Sóc đi của Nải chuối hàng tuần trung bình, tuần nào cũng ít nhât 1 chuyến khứ hồi.
   Tiếp viên VN giống hệt như các bà bán hàng ngoài Bắc, nhìn mặt khách để ân cần hay để bắt nạt, chưa cần biết chuyện bác tỏ ra lịch sự với họ hay không. Ở khoang C, Sóc có thể xin tách trà nhài nóng chưa đầy phút là có. Nhưng ở khoang Y, có ngày đi công tác đúng lúc đang lên cơn sốt rét mà cần cái chăn cũng phải nói đến 2,3 câu, và phải nói với 3 tiếp viên cho chắc ăn. Rằng ít nhất 1 cô nhớ mà mang cho mình cái chăn.

   Còn ông bà khách nào mà trông quê quê một chút thì dù nhã nhặn đến mấy, sợ sệt đến mấy- nói với cô tiếp viên giọng lễ phép cứ như nói với hoa hậu…. cũng thương nhận lại một thái độ rất chi vô lễ, nhất là tiếp viên đoàn phía Bắc.

   Chuyện khách VN không văn minh thì đúng là có như các bác nói, không có kinh nghiệm đi máy bay cũng là có. Nhưng đó không thể là lý do để các cô , các anh với slogan ” mang văn hóa VN ra thế giới ” xử xự như vây.

  • A Qua says:

   Hóa ra Bác Xôi Thịt mấy tuần nay đang còn tương tư với mấy chân dài VNA nên bỏ còm ở một số entry. Đàng hoàng lịch thiệp như Thịt xôi thì ở đâu cũng thấy nàng cười, còn với ý thức đám đông của dân ta thì các nàng không la lên là đã cố nén lắm rồi. Dù đi trên trời hay dưới đất thì cái bản chất vẫn cứ ăn sâu trong người. Ai đi xe bus chắc cũng biết chuyện tiếu lâm rất thật này:
   Chuyện kể có một gã đi xe bus, xe chật người đông đứng bên cạnh gã ta có một cô em xinh như mọng, gã thấy xốn lòng nhưng đọc trên cái áo phong em kia có dòng chữ “không sờ vào hiện vật” ,gã ta dã quê cứ gật gật say say để cho bàn tay lách luật thoải mái du lịch vào nơi có biển đề “không sờ vào hiện vât”. Cô gái thấy ngượng la lên “anh làm gì thế”, gã ta trưng tráo trả lời “anh làm bí thư đoàn xã”, cô gái nói tiếp “thôi được rồi đấy”, gã ta lại nham nhở trả lời “trên cơ cấu còn chưa hết nhiệm kỳ mà” …Cái văn hóa công cộng nó còn như thế nữa đấy, mấy em tiếp viên mà gặp cở khách bí thư đoàn này cười được thì đá cũng đã lăn ra mà cười!

  • Hiệu Minh says:

   Thằng cha nào ế vợ, ngoài 40, lại bên Úc buồn chán thì đi VNA là đúng rồi. Phục vụ có hơi kém, không cười, nhưng các nàng đẹp, nhìn cũng thấy 7 tiếng trên mây không là gì.

   Có lần mình đi Paris trên VNA, trong khoang thương gia, bên cạnh mình là một ghế trống. Người đẹp đi cả mấy tiếng phục vụ nên chắc mệt. Nàng cười bảo là em ngồi cạnh nhé. Một lúc sau, bướm trắng ngủ ngon lành. Chỉ cần ngắm bướm ngáy cũng thấy quãng đường bay HN-Paris ngắn lại biết bao.

   Còn hơn là ngồi máy bay United Airlines, toàn các bà cố về hưu, mặt mũi nhăn nheo, uống rượu say bét nhè. Hỏi xin cốc nước, yes yes yes, rồi biến đi đâu.

   • vi pham says:

    Vậy chúc mừng HM được người đẹp chiếu cố xin ngồi bên, chắc là có attractive mới đươc . Tai sao không share cái tấm đắp với nàng mà chỉ ngắm nàng ngáy. Doubt it?

   • vi pham says:

    Đúng cho đường bay nội điạ ở Mỹ toàn là bà Ba Béo, trong lãnh vực này cũng có loại hàng “dạt” ? đường bay quốc tế A A A hay UA cũng có nhiều người đẹp, nhưng nói chung hậu sinh thua xa thời Pan Am.

  • Hà Linh says:

   Đồng ý với Xôi Thịt về một mặt nào đó, tuy nhiên nói gì thì nói, tiếp viên là đại diện cho nhà cung cấp dịch vụ, dù thế nào vẫn phải đảm bảo chất lượng dịch vụ mà hành khách có quyền được yêu cầu cung cấp. Nôm na hành khách bỏ tiền ra mua vé không chỉ mua cái chỗ ngồi mà còn” mua” một dịch vụ hoàn chỉnh trong suốt chuyến bay. Hành khách có nghĩa vụ phải chấp hành các quy định của nhà cung cấp dịch vụ nhưng họ cũng được quyền đòi hỏi tiếp viên cư xử đúng mực( chứ chưa cần phải xuất sắc). Hành khách các nước khác đôi khi cũng có sự thái quá, nhưng tiếp viên họ xử sự đúng đắn và cương quyết nhưng vẫn tỏ sự tôn trọng đó thôi. Có khi thái độ ứng xử của tiếp viên lại là nguồn cơn của phản ứng nơi hành khách.

 15. Sóc says:

  Năm ngoái, Sóc cháu có một bài : Nải Chuối Airlines – Lý do logo hãng này giống Nải chuối dễ sợ ( không tin bà con xem hình logo trên Gúgồ ) , và do dân tình đặt tên cho hãng là “Chuối cả nải” ( tức là chán toàn tập ). :D. Sóc đã ghi lại toàn bộ kinh nghiệm đau thương, dẫn tới bí kíp đi với Nải Chuối Airlines của chính Sóc sau hơn 10 năm.

  Hôm nào bác Cua cho phép, cháu post lên. Chẳng phải chỉ chuyện mấy cô không thể cười, mà đủ chuyện luôn.

  • Hiệu Minh says:

   VNA nải chuối… phát minh mới của Sóc. Mà đúng là giống thật. Đúng là Sóc thích hoa quả có khác, nhìn hoa sen mà ra chuối.

   Không hiểu nhìn chuối thì ra gì nhỉ 🙂

   • Sóc says:

    Trích Hiệu Minh: sóc nhìn hoa sen ra chuối, không hiểu nhìn chuối thì ra gì nhỉ??

    Trời. . .
    Sóc hỏi khí không phải : Chú Hiệu Minh họ Hồ, hậu duệ của Hồ Xuân Hương đúng ko chú ?
    😀

 16. Hồ Tại Thiên says:

  Nói tới nói lui kiểu gì thì lão Tổng Cua cũng binh mấy nàng mà thôi 😀
  Nhưng mà…tà áo dài đỏ, mặt trái xoan, mũi dọc dừa, tóc vấn cao, cổ cao ba ngấn… thế kia mà không binh mới lạ, nếu ta là đàn ông, dù có là “anh già nên sợ chết” đi nữa, phải không các bác ?

  Gần đây tôi có nhiều dịp bay cùng chim sắt thấy tình hình hành khách có vẻ ổn nhiều rồi.
  Từ gốc rạ một phát bay lên trời thì cũng phải từ từ có thời gian thích nghi. Như bạn nào đó nói bây giờ mà ném một cục dân chủ kiểu … không “định hướng” cho bà con thì coi chừng có người lấy tăm xỉa răng khều khều coi nó là cái chi chi đó!

  • montaukmosquito says:

   Hoan hô bác Hồ tại thiên . Dân chủ chỉ được cái làm chính phủ đâu cái điền, cứ độc tài phát xít thế mà hay, cứ hứng là ra quyết định mặc kệ dân . Cùng lắm thì đem công an tới cưỡng chế . Cóc sợ đứa dân nào!

  • Hồ Tại Thiên says:

   Thức ăn bổ thì cũng nên coi nó bổ ngang hay bổ ngữa, cứ ép uổng là nó í ọe ra. Nhớ chuyện phúc thống phục nhân sâm… tắc tử. Bác Muỗi à, chữa bịnh như bác gọi là chữa vòng vòng, có khác chi nuôi bịnh đâu. Cú đá thẳng còn chưa chắc trúng đòn huống gì đá gió, phải không bác.

   • montaukmosquito says:

    Em có bao giờ tính chữa bệnh đâu cơ chứ mà bác bảo em ép bác ăn đồ bổ . Em thấy hiện thời bác ăn thứ gì thì càng đốc thúc bác ăn thêm . Khi bác chết em có được bản nghiên cứu đầy đủ bác chết thế nào . Không lẽ em hối cho bác chết thì phạm vào y đức, em phải nói thích những thứ bác đang ăn hy vọng khích lệ bác ăn thật nhiều để em hoàn tất cái report sơm sớm .

    Ông bà già hồi xưa mộng mơ em làm bác sĩ, em nói có 2 loại bác sĩ để lại dấu ấn trong lịch sử . Loại 1 để tên mình vào thuốc hay phương pháp trị bệnh, loại 2 đặt tên mình cho các thứ bệnh . Em chỉ thích làm loại 2 thôi .

   • Hồ Tại Thiên says:

    HTT biết rồi : Hội chứng Huyễn Muỗi 😦

   • montaukmosquito says:

    Căn bệnh này làm người ta phát sốt, mơ thấy thiên đường, ăn bánh vẽ nhưng cũng nếm được tất cả các vị ngọt bùi đắng cay. Nhiều trường hợp tuy bị mất hết khí lực nhưng bệnh nhân cứ nghĩ mình thiên hạ vô địch . Lâu lâu thấy đầu váng mắt hoa như mới ăn gậy, hoặc ăn đạp, thường xảy ra ở phụ nữ, có lúc thấy toàn thân đau nhói như vừa bị xử bắn .

    Thuốc thì có rồi, nhưng chứng hoang tưởng làm người bệnh cứ tin mình khỏe khoắn hay đúng hơn tin vi trùng gây bệnh nói chung có lợi cho cơ thể, miễn là tự nó biến dạng thành tốt lên . Vì vậy, tuy thuốc lúc nào cũng sẵn sàng, bệnh nhân thường rất khó chịu khi nhìn thấy viên thuốc, thậm chí khó chịu khi đọc về thuốc . Nhưng lại thèm muốn cuộc sống của những người khỏe khoắn có phòng dịch, muốn được sống trong không gian không có bệnh tật .

    Bổn phận bác sĩ chỉ có nhiệm vụ giải thích, và chứng minh cái lợi của một cơ thể khỏe mạnh, không thể ép bệnh nhân uống thuốc, thậm chí chỉ có thể nói một người có bệnh, nhưng không thể thuyết phục bất cứ một ai rằng anh/chị ta đang mắc bệnh . Trước một người thậm chí không tin mình mắc bệnh, hoặc cảm thấy có bệnh nhưng vẫn tin vào con vi trùng bản chất là tốt, không uống thuốc vì “thương” con vi trùng … tới cỡ đó, bác sĩ chỉ còn ghi nhận bệnh nhân như một chuỗi data cho bản báo cáo của mình . Khi bệnh bùng phát gây thiệt hại về sức khỏe, thậm chí làm chết bệnh nhân, các giáo sư tiến sĩ sẽ viết bài phân tích hậu quả thiệt hại, có ông thì quay phim quăng lên youtube để mọi người thưởng lãm, … nói chung mỗi người một việc, chỉ có không chữa trị vì bệnh nhân từ chối .

    Ít nhất, chúng em không như bác Nguyễn Trung đang kêu gọi quên các nạn nhân, thậm chí quên cả những hậu quả gây ra bởi vi trùng . Theo em, đó là một dạng vi trùng vậy .

    Nên nhớ, thuốc có sẵn, và thủ phạm là cơn bệnh do hằng hà sa số con vi trùng có khả năng biến bác thành chính ổ bệnh . Chỉ cần bác uống thuốc .

    Thay mặt hội đồng y khoa, em chúc bác may mắn với quyết định của mình .

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác chủ tịch Hội đồng thẩm định Y khoa nầy nói nhiều quá! Để ý một chút: bị xử bắn thì triệu chứng là không đau bởi … chết không kịp ngáp thì lấy gì mà đau.

    Ở VN chúng em giờ chẳng còn ai mơ về thiên đường nữa đâu bác Muỗi ơi! Nhân dân vẫn thấy nhiều bệnh tật, vi trùng chứ sao không. Nhưng đây là bịnh mãn tính nên liệu pháp chữa trị phải Đông Tây y kết hợp mới xong. Bác đừng cố mà đè em tộng bài thuốc không phù hạp với thể tạng cơ địa của em,không khéo em lại bị thêm chứng Rối loạn tâm thần phân liệt thể tự cao cũng nên.

    Bác thay mặt HĐ Y khoa mà bác còn chưa thuộc bài hỏi bệnh sử, nhìn sờ gõ nghe nữa kia thì em e ngại cái HĐ của bác quá.

   • montaukmosquito says:

    Theo vị đứng đầu ban tẩy uế môi trường, kiêm luôn y khoa thời hai còng, những người như bác nên uống thuốc Bắc, thuốc tây dễ gây shock.

    Phải đổi lại lời chúc

    Chúc bác may mắn trong một môi trường “ổn định để phát triển”.

   • Hồ Tại Thiên says:

    Biết ngay là bác Muỗi ko phải thầy lang mà, thấy ghét là chơi bài Tàu (thuốc Bắc). Thôi, thuốc chi cũng được miễn dã tật, chứ đừng theo ông bà ông vãi. Thế nhé! Bác HM có bài mới rồi kìa.

   • montaukmosquito says:

    Ok, thế là cả bác với em cùng nhất trí thuốc Bắc .

  • Hiệu Minh says:

   Giáo sư Phan Đình Diệu đã nói rồi. Gã đàn ông nào thấy người đẹp mà không nhìn thì hoặc là anh ta bị bệnh, hoặc anh ta nói dối 🙂

   Rất vui thấy chim sắt và bướm trắng đã tiến bộ nhiều. Đồng ý với bác

 17. vd says:

  Chuyện chó chê mèo lắm lông
  Không may chó lại nhiều lông hơn mèo!

  Chê chi những phận hèn , nghèo
  Lần đầu xí bệt toàn trèo lên trên

  Văn minh cũng cần thời gian
  Tiến bộ xã hội gian nan…mấy đời!

  • Hiệu Minh says:

   VD nói “đểu” lão Cua đó nha. Lão Cua nhà quê mà dám chê thần Venus xa cách trần thế, lại còn bảo “hàng xóm không nhếch mép”… VD dạo này đi đâu thế.

  • Lem Nhem says:

   Bác đánh trúng ý làm bác tổng giật mình!

   Phải tìm cách thay kịch bản phim “bác nông dân chất phát, ngây thơ luôn bị lừa mỗi khi ra tỉnh”.

 18. hữu quân says:

  Bàc Tổng lại bênh VNA rồi. Lẽ ra bác phải nêu thêm vài lý di khác mà nàng không thể cười nổi như là : Lô hàng son phấn điện thoại xách tay của nàng trong vali kia liệu có qua lọt Hải Quan không? Mấy chục ngàn đô lậu nàng chuyển giùm liệu sẽ thu được bao nhiêu tiền hoa hồng? Rồi phải chi cho các xếp bao nhiêu để lần sau có được bố trí đi những tuyến Ngoại quốc ngon ăn như Châu Âu, Úc… Nói chung nàng phải lo nhiều lắm, chứ cái đồng lương chưa tới chục triệu/ tháng thì nàng mua quần áo còn chưa đủ, lấy gì để mà trang điểm làm đẹp cho bác Tổng ngắm. Nàng lo lắng như thế thì cười sao nổi hả Bác?

  • Hiệu Minh says:

   Tổng Cua bênh từ bác Ba Sương đến chị Hoàng Yến. Người đẹp VNA thì phải bênh rồi.

   Mới có chuyện vụ cảnh sát đá chị nông dân vào ngực làm HM hết sức bất bình. Chưa bao giờ TC lại căm phẫn như vậy.

 19. huythuanvu says:

  Thế ra chỉ tại cái đám khách quê mùa chúng tôi thôi phỏng?

  • Hiệu Minh says:

   Bên tây khách hàng là thượng đế. Bên ta chủ mới là thượng đế cho dù họ luôn nhận là đầy tớ nhân dân…

 20. Lê Thanh says:

  Bây giờ biết làm sao, anh HM? nếu có ném một cục dân chủ kiểu Mỹ cho VN thì xã hội loạn luôn.
  Chị KD ơi, em vật lắm rồi !

  • Kim Dung says:

   Tại người đẹp thấy Tổng Cua ko phải “Đại ra”, lại còn hoạnh họe người đẹp đó mờ!
   ——————————-

   Nói đùa thôi. KD có cháu gái ruột là tiếp viên HK đó. Rất xinh đẹp, hiền thục, làm việc được khen là chuyên nghiệp. Công việc tiếp viên cũng rất vất vả. Nhưng cô bé yêu nghề. Đó là một tiêu chí để cháu chăm chỉ, tận tụy.

   Biết đâu ngày nào đó, Cua đi trên máy bay, gặp cháu gái KD thì chả khen tiếp viên HK hết lời í à 😀 😀 😀

   • Hiệu Minh says:

    Tặng KD và cô cháu những comment bên Tiền Phong online. Copy về đây kẻo ngày nào đó TPO bị hack thì vẫn còn ở hang Cua

    Ý kiến bạn đọc
    Doãn Thúy; Email: thuydn…@yahoo.co.uk

    Tiền Phong nên có chuyên mục giáo dục ý thức văn minh công cộng

    Tôi cũng có nhận xét như các bạn “một bạn đọc” là ở sân bay nước ngoài cứ đâu có người nói to hoặc đâu có người đứng lệch ra khỏi hàng thì đích thị đó là người Việt.

    Thực ra không phải là dân mình kém văn hóa ứng xử khi đi máy bay mà thể hiện bất kể khi đi phương tiện nào như xe buýt, tàu hỏa, tàu thủy… và ở bất kể nơi công cộng nào như đường phố, công viên, rạp hát…

    Có lẽ là người nhậy cảm nên những lúc ấy tôi thấy rất xấu hổ và bực bội. Theo tôi kiến của bạn Trần Quang Huy về việc đưa giáo dục văn hóa giao tiếp vào nhà trường là cần thiết nhưng chưa đủ bởi lẽ việc này mới chỉ đến được với học sinh phổ thông trong khi người vi phạm còn là chính bâc cha mẹ, chú bác, anh chị… các cháu và con số này cũng rất lớn.

    Tôi đề nghị báo Tiền Phong và trên TV vào những ngày nhất định trong tuần nên có mục giáo dục ý thức văn minh công cộng. Đề tài có thể thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú như đăng bài viết như bài “vì sao người đẹp không cười” (ngắn gọn hơn), quay vài cảnh lộn xộn nơi công cộng (có những cảnh gây cười như cảnh hai đội quân xe máy xếp hàng ngang đấu đâu nhau trên đường sau khi tàu chạy qua gây ách tắc giao thông do chính họ gây ra…).

    Hy vọng đây là những bài học nhẹ nhàng vui vẻ nhưng lâu rồi sẽ ngấm, chắc chắn cũng có tác dụng với không ít người vô ý thức mà không biết là mình vô ý thức.

    Tôn Thất Hùng; email : …hung@yahoo.com

    Tôi thấy bài viết này đã diễn tả đúng 100% vì tôi đã từng đi máy bay nhiều lần trong năm, chỉ muốn thêm vài chuỵên là vào những mùa lạnh, người ta ho và hắt xì khắp nơi mà không hề che miệng lại, đôi khi còn khạc nhổ hết sức khủng khiếp.

    Tôi đã từng ở Đức và Hoa Kỳ 40 năm, nhiều khi đi với bạn bè nước ngoài về VN hay đón các đoàn Doanh Nhân VN ra nước ngoài là tôi lại phải xấu hổ cho cách cư xử thiếu văn hoá mà mình bắt gặp.

    Ngay chính ở khu Sài Gòn nhỏ ở miền Nam California, tình trạng cư xử thiếu văn hóa cũng lan tràn như cơm bữa, mỗi lần tôi đi mua bánh mỳ ở quán Chè Cali là tôi đều bực mình vì mặc dầu cũng có xếp hàng đấy nhưng có một cô “sồn sồn” đứng sau lưng tôi nhưng đã nhanh miệng hơn khi đặt mua hàng.

    Khi nghe tôi phản đối thì cô ta cũng xin lỗi vì cô ta không thấy tôi đứng trước cô ta. Hiện tượng thiếu văn hóa này không chỉ ở VN mà khắp nơi, chỗ nào có người VN là chỗ ấy đều xảy ra giống nhau…

    Nguyen Thanh Tung
    Việc quan trọng hàng đầu là giáo dục lối sống…

    Tôi đã đọc bài viết của Hiệu Minh và các bài viết phản hồi. Là một người công tác trong ngành giáo dục, tôi thấy xấu hổ.

    Vâng, trong những năm qua, cả xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng đã làm được nhiều việc, nhưng mà việc quan trọng hàng đầu là giáo dục lối sống, giáo dục văn hoá sống cho con người Việt Nam thì chưa làm được nhiều.

    Và nếu Bộ giáo dục có đặt hàng bài viết này đưa vào chương trình giáo khoa thì có thể cũng tốt, nhưng sẽ chỉ là đá ném ao bèo tấm thôi! Mà phải có một chiến lược tổng thể, toàn diện và quyết liệt kia.

    Chỉ những người có học thức và có điều kiện mới đọc những bài viết này thôi, còn ông khách đi máy bay đòi uống nước chè bằng cốc thuỷ tinh kia thì chắc không đọc đâu!

    Một đất nước không có chiến tranh mà mỗi năm có cả vạn người chết vì tai nạn giao thông và lao động thì không còn là vấn đề chấp hành pháp luật đơn thuần, mà là vấn đề lẽ sống, cách ứng xử và là văn hoá sống, ý thức sống đấy. Hãy bắt đầu đi, dù là đã quá muộn!

    Tran Hoa, Email: …08@gmail.com

    Trước hết tôi rất ấn tượng với bài viết của tác giả và các ý kiến đóng góp của các độc giả.

    Tuy nhiên tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải phân biệt rõ hai hai vấn đề: Một là văn hoá ứng xử nơi công cộng của nhiều người Việt nam ta rất kém – đó là thực tế – và điều này cần phải được cải thiện, giáo dục khắc phục trong thời gian dài sắp tới với sự góp sức của mọi người mọi tổ chức.

    Nhưng vấn đề thứ 2 theo tôi là văn hoá ứng xử của tiếp viên hàng không nói riêng và các nhân viên dịch vụ nói chung trong mọi trường hợp đêu phải thể hiện tính chuyên nghiệp của mình – đó là bổn phận, là nhiệm vụ của một nhân viên.

    Không thể vì lý do từ phía sử dụng dịch vụ để mình không thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. Có như thế xã hội mới ngày càng hoàn thiện, tốt đẹp hơn.

    Tom Tran

    VNA nên phổ biến bài viết này tới các hành khách của mình !

    Tôi thấy bài viết này rất ý nhị. Tôi đã đi thử Hàng không VN một lần cho biết. Quả thực là không khí trên chuyến bay tôi đi lần ấy đúng như những gì tác giả viết.

    Bài viết này hay, nhưng tôi nghĩ những người đọc bài này đều là những người hiểu biết. Còn những người kém hiểu biết và không chịu để ý học hỏi thì chả khi nào mà họ click chuột xem đến bài này.

    Do đó, Hàng không VN nên bằng cách nào đó phổ biến bài viết này rộng khắp như là một lời kêu gọi về văn minh lịch sự, văn hóa đi máy bay, thì mới hy vọng khá hơn.

    Bản thân tôi cũng đã quay lại thói quen là đi Hàng không Thái Lan.

    Lang, Email: langla05@… : Hệ quả tất yếu của giáo dục

    Tôi đã đọc bài Vì sao người đẹp không cười. Theo tôi Tiền phong Online nên gửi bài này đến email riêng của Bộ trưởng GD để “đặt hàng” cho ngành GD VN.

    Nhiều năm qua ngành GD đã dạy gì ở trường từ tiểu học đến PTTH, ngoài việc dạy kiến thức, chính trị ra, thiết nghĩ rất cần phải dạy cặn kẽ và chu đáo cho các em học sinh cách ứng xử văn minh lịch sự, có văn hóa nơi công cộng.

    Theo tôi một người tốt nghiệp PTTH phải đạt kiến thức cơ bản nhất về mọi mặt, nhất là cách hòa mình với xã hội một cách có văn hóa. Không nên trách những người hành khách ấy vì họ cũng chỉ là nạn nhân.

    Hồ Huy Hoàng : Cần phát động phong trào văn minh nơi công cộng

    Tôi thấy bài viết rất hay, rất nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc, thâm thuý.

    Tôi rất đồng tình với cách phê phán về hành vi ứng xử của một số người Việt ta khi ở nơi công cộng, mà đặc biệt xấu hổ khi ra nước ngoài. Họ cười nói hô hố như chỉ có một mình họ trên thế gian này.

    Nhưng họ lại dúm dó lại với nhau, không dám giao lưu trao đổi về những vấn đề thuộc phạm vi chuyên môn của họ trong các cuộc hội nghị, hội thảo có người nước ngoài.

    Người Trung quốc cùng với việc đăng cai Olympic Bắc kinh 2008, họ đã tuyên truyền và cả xử phạt nặng việc khạc nhổ bừa bãi, nên giờ đây ở Trung quốc không còn tồn tại tình trạng này tại các thành phố lớn.

    Thiết nghĩ, việc chen lấn xô đẩy, đi lại lộn xộn, nó năng ồn ào, cười nói hô hố của người Việt ta sẽ khắc phục được, những câu dzô, dzô khi ăn uống không còn phải nghe nữa nếu như có một phong trào xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, rồi đến nơi công cộng được phát động.

    Lergeneral

    Bài viết rất thực tế và hầu như đang là đề tài khá phổ biến không những trong vấn đề giao thông hàng không mà trong mọi lĩnh vực sinh hoạt quần chúng …..điều nầy tôi càng nhớ lúc xưa cũng lâm vào hòan cảnh tương tự !

    Sự học hỏi và chia sẻ một tính cách lịch sự căn bản khó có thể hòan chỉnh trong thời gian ngắn , nhưng điều quan trọng là chúng ta có quyết tâm cải tạo chính con người của mình hay không?!

    Nguyễn Thiện Hoàng

    Tôi thấy bài viết “Vì sao người đẹp không cười” rất hay, rất thâm thuý. Nhân đây, tôi xin đóng góp một vài ý kiến thêm về Người Việt khi tham gia giao thông bằng phương tiện hàng không:

    (1) Không xếp hàng theo đúng quy định, kể cả những chỗ gọi là VIP. Tôi đã có nhiều lần đứng xếp hàng để làm thủ tục tại sân bay, nhiều người ý thức rất kém lao lên, đưa vé và chứng minh thư mặc dù chưa đến lượt, xếp hàng thì cứ thúc phía sau người đứng trước mặc dù có vạch đỏ xác định rõ vị trí đứng đợi trong hàng.

    Nhiều người cậy có thẻ ưu tiên (tôi cũng chẳng biết và không quan tâm là thẻ gì chỉ thấy mầu đỏ, ép plastic) đến là lao thẳng đến bàn thủ tục mà chẳng hề quan tâm mọi người khác đang xếp hàng như thế nào. Ngượng nhất là ở nước ngoài, cứ theo nếp trong nước, không coi ai ra gì, cứ lao lên, lao lên để cho các nhân viên nhà ga nước bạn nhắc nhở rất thậm tệ và khi họ xem hộ chiếu thì bĩu môi vì là người Việt nam, xấu hổ không thể tả được, nhiều khi tôi chỉ muốn độn thổ.

    (2) Trên máy bay, đi về chỗ không đúng chỉ dẫn, không biết cũng không hỏi cứ đi mà không biết đi đâu, không biết đọc số ghế, trèo vắt qua người đã ngồi ổn định với hành lí lủng lẳng, đứng ở hành lang để cất đồ cho nhau hoặc tìm chỗ cho nhau, gây ùn tắc, thật là thiếu văn minh.

    Thiết nghĩ các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần có các chương trình hướng dẫn sử dụng phương tiện hàng không cho dân chúng để có nhiều người hiểu biết thêm và có những kiến thức tối tiểu khi tham gia giao thông bằng phương tiện hàng không. Xin cảm ơn !

    Hanoi : Cần có cuộc phát động toàn dân về ứng xử tại nơi công cộng

    Đọc bài của tác giả và các bạn đọc tôi thấy không có gì đáng ngạc nhiên vì một lẽ đơn giản, phần lớn người dân chúng ta (kể cả người sống ở Tràng An ngày nay) đều thiếu ý thức cộng đồng, luôn muốn thể hiện cái tôi trước người khác – họ không nhận ra rằng cái tôi đó có thiếu văn minh hay không.

    Tôi nghĩ, không chỉ là trên máy bay (đó chỉ là một phương tiện giao thông) mà ngay cả trong hoạt động cuộc sống hàng ngày, ở đâu bạn cũng có thể thấy, ví dụ: tham gia giao thông – mạnh ai nấy đi, nhất là mấy người có tiền đi xe 4 bánh sẵn sàng luồn lách, không cần biết người đi xe máy đi lối nào, xe máy thì sẵn sàng lao lên vỉa hè, lấn sang đường ngược chiều; ở các nơi mua bán, dịch vụ – không cần xếp hàng, sẵn sàng lách lên, chen lấn; rác vứt bừa bãi khắp nơi – trẻ em không được bố mẹ nhắc nhở về điều này và cũng chính các phụ huynh sẵn sàng làm điều đó.

    Nếu trẻ em lớn lên trong một môi trường “văn minh” như vậy thì thực trạng văn minh công cộng hiện nay ở nước ta không có gì đáng ngạc nhiên. Tôi mong nước ta cần có cuộc phát động, vận động toàn dân về hành vi ứng xử tại nơi công cộng. Cảm ơn tác giả và Tiền phong Online đã nêu ra vấn đề này.

    Thái sơn : Cần lắm những nụ cười trên các chuyến bay.

    Bản thân tôi đã từng du học và công tác tại châu âu nhiều năm, nên tôi có điều kiện đi lại nhiều nơi với các Hãng hàng không khác nhau, phải công nhận rằng đội ngũ tiếp viên VN trẻ trung xinh đẹp hơn hẳn các hãng hàng không khác ( Đức, Holand, Phap….) tuy nhiên đôi lúc thực sự buồn vì cách hành xư thiếu tính chuyên nghiệp của các tiếp viên, đồng ý rằng ý thức của hành khách Việt nam khi đi trên máy bay còn nhiều vấn đề phải bàn tuy nhiên bản thân các tiếp viên cũng phải xem lại phong cách phục vụ của mình.

    Hình như họ quá chú trọng đến khách ngoại quốc trong khi đó tỏ vẻ coi thường dân Việt ( điều này thì ngược lại ở một số nước châu âu). Bản thân các bạn xem thường chính đồng bào các bạn thì làm sao khách ngoại quốc có cái nhìn thiện cảm với dân tộc Việt nam.

    Tôi biết rằng để được vào làm tiếp viên hàng không, các bạn phải trải qua nhiều thử thách….công việc áp lực nhưng đừng quên rằng các bạn đang là một trong nhưng người đại diện cho VN trên các chuyến bay đấy nhé…

    Hale thuyha : Không chỉ có tiếp viên không cười nổi…

    Rất cảm ơn tác giả bài báo đã nêu lên thực trạng đáng buồn về cách ứng xử văn minh của dân mình đối với các ngành dịch vụ công cộng.

    Tuy nhiên đi máy bay thường là những hành khách có điều kiện cả về tiền bạc lẫn trình độ văn hoá ( theo chủ quan) mà còn như thế thì với các phương tiện giao thông công cộng khác vơí đối tượng khách đại chúng hơn thì sao?

    Chúng ta đang phê phán các bác tài xế xe bus là luôn cáu gắt, chạy ẩu, lạng lách và goi họ cùng với phương tiện mà họ điều khiển là những ” hung thần”.

    Vậy thì qua bài này cho tôi thanh minh giùm họ chút nhé: những ai đã từng đi xe bus gần đây mới thấy hết những nỗ lực làm mới cho dịch vụ này( trên xe đã có loa phát thanh nhắc nhở cho hành khách biết tên từng điểm dừng , đỗ, cách bấm đèn để xuống ra sao…) vậy mà khách vẫn cứ gào lên xin xuống bất chấp điểm cần xuống có điểm dừng theo quy định hay không, thậm chí lên xe theo kiểu chen lấn, mạnh ai nấy ngồi và gần như không có thói quen nhường chỗ cho người già, phụ nữ… như trong bảng quy định của nhà xe, thậm chí khi phụ xe nhắc nhở quá mới miễn cưỡng đứng lên nhường chỗ…

    Còn việc lên xe nói chuyện ầm ĩ như chỗ không người, ăn quà vặt, ngồi gác chân lên ghế, gọi điện thoại ầm ĩ, thậm chí là mua vé rồi khi phụ xe trả lại tiền còn chê tiền cũ không cầm hoặc không nhận tiền trả lại là tiền xu là chuyện như cơm bữa mà nếu có được góp ý hay nhắc nhở là sẵn sàng ” bật” lại ngay thậm chí doạ đánh hay đánh lại lái, phụ xe là chuyện thường.
    Đành rằng chúng ta đang xây dựng nét văn hoá ở khắp mọi ngành nghề và mọi đối tượng, nhiều bài viết phê phán thái độ của người phục vụ nhưng chúng ta hãy nhìn lại mình đừng cho mình quyền là thượng đế để rồi tự làm mất đi nét văn hoá đó.

    Tôi đã đoc rất kỹ bài báo vì sao tiếp viên không thể cười và ngay sau đó lại đi ngay trên tuyến bus 07 – một tuyến bus được coi như là đôi chân đưa khách từ mọi miền qua cửa ngõ Thủ đô là sân bay Nội bài vào nội thành Hà nội và bạn nghĩ gì khi có một khách quốc tế đọc được tiếng Việt mình đã hỏi tôi: Tại sao lại phải dán một tờ giấy A4 trên đó ghi: Xin quý khách vui lòng bấm đèn trước khi xuống xe và xin giữ trật tư trên xe để thể hiện văn minh lịch sự.

    Chẳng nhẽ không ai muốn làm người lịch sự mà phải để nhà xe phải xin như vậy? Một chút vậy thôi để thông cảm với những áp lực mà những người làm dâu trăm họ phải chịu, để trước khi trách họ ta hãy nhìn lại mình.
    Đúng là hãy dạy và học ngay để trở thành người có văn hoá ở mọi nơi.

    Hoàng Văn Cử : Không chỉ trên may bay…

    Không chỉ ở trên máy bay mà ở hầu hết mọi nơi từ trên đường, công viên, công sở, cơ quan hành chính,…không có văn hóa xếp hàng, ý thức xã hôị rất yếu kém, mạnh ai ngươì âý làm và thường cho mình có quyền làm tất cả những gì mình muốn mà không tôn trọng đến những ngươì và môi trường xung quanh.

    VD trên xe Buyt một số tuyến đường dài chẳng hạn nhất là đám thanh niên, kể cả SV mỗi người một cái DTDD (made in TQ) mở to hết cỡ cứ như cãi nhau, ngồi trên xe buýt mà như là bị tra tấn, nếu có nhắc nhở thì ” tự do cá nhân” ai thích thì làm ko cần biết là xung quanh mình là những ai? -trẻ em có, người già có, họ cũng ko dám nhắc vì sợ…

    Luu Linh Giang

    Bài viết rất hay, tôi cũng làm trong ngành HK và cảm nhận thấy những điều tương tự. Lâu nay ngành HK luôn được (hay bị) đánh giá với nhiều tiêu chuẩn rất khắt khe của xã hội. Thực tế thì HK và nhiều ngành dịch vụ khác của VN (ngân hàng, viễn thông…) không thể thoát ly khỏi cuộc sống thường ngày, nhân viên của họ vẫn phải sống như chúng ta, nghĩa là ra đường thì kẹt xe, chen lấn xô đẩy; mưa thì ngập ngõ ngập nhà; đến trường thì chạy điểm, chạy trường; vào viện phải có phong bì mới được tiêm nhẹ nhàng v..v
    Và họ không phải là rô-bốt nên không thể thoát khỏi cuộc sống chung của xã hội VN. Tất cả chúng ta đều đang thay đổi, đang tiến lên nhưng mọi sự không thể đòi hỏi một cách cực đoan và thoát ly khỏi điều kiện thực tế.

    LƯU QUANG ANH : HÃY CẢM THÔNG

    Tôi là người thỉnh thoảng có dịp đi trên các chuyến bay của VNA , và thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của VNA .Tôi nhận thấy áp lực công việc đối với tiếp viên HK là rất lớn,bởi phải làm việc trong điều kiện khá đặc biệt.

    Nhưng không phải hành khách nào cũng hiểu như vậy,vẫn thường xuyên không chấp hành sự hướng dẫn của tiếp viên, đôi khi còn có những lời lẽ thô tục.

    Chúng ta vẫn giữ quan niệm cổ hủ là “bỏ tiền ra thì muốn làm gì thì làm “,nhất là khi sếp hàng làm thủ tục luôn tìm cách chen lên dù xếp hàng sau! Đây là thói quen xấu mà chúng ta cần bỏ,nhất là khi đang ở sân bay nước ngoài.

    Lê Huy

    Bài này rất hay, Tôi nghĩ các hãng hàng không Việt Nam nên in nhiều bản rồi phát cho riêng hành khách Việt trước khi lên máy bay để họ xử sự tốt hơn, chứ cứ thế này thì người ta cười dân Việt mình xấu hổ lắm.

    Nguyễn Tiến Dũng : Một chuyến bay về quê “choa”

    Tôi bay về Vinh vào giáp ngày lễ 30/4 nên máy bay cũng khó mua vé, khi ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục boarding là thấy ngay sự lộn xộn. Về quê nghỉ lễ ai cũng vui cũng nóng lòng vé đã cầm trên tay, nhưng chỉ có 5-6 người làm thủ tục cũng chen nhau, nhân viên sân bay liên tục phải nhắc nhở mới chịu sắp hàng.

    Khách lên phòng chờ rồi lại rất ồn ào, chuyến bay này giáp ngày lễ rất nhiều trẻ em đi kèm là điều dễ hiểu, nhưng người lớn cần phải chỉ bảo con trẻ đừng chạy lung tung, đừng la hét nơi công cộng, đằng này người lớn còn nói rất to, cười hô hố nói chi con trẻ.

    Đến giờ lên máy bay cũng chen lấn, ai cũng có chỗ có số ghế nhưng vẫn cứ chen, lấn, thậm chí một số người cứ nháo nhào tìm tiếp viên để hỏi chỗ của tôi đâu ?

    Máy bay chuẩn bị cất cánh, tiếp viên Pacific yêu cầu tất cả hành khách đeo dây an toàn, gấp bàn ăn, dựng ghế thẳng đứng và mở cửa sổ nhưng hành khách quê “choa” cứ đi đi, lại lại sắp xếp hành lý, sửa soạn gì đó …khiến cô tiếp viên liên tục phải nhắc bằng loa “hành khách vể chỗ ngồi và thắt dây an toàn ngay”.

    Khi máy bay vừa lấy thăng bằng là lúc khách quê choa mở khoá dây an toàn, đi lại, nói chuyện cười đùa rôm rả…

    Cũng như tôi bên cạnh là một cặp vợ chồng du khách người châu Âu phải ngồi trước một gia đình trẻ, họ nói chuyện ồn ào, lâu lâu lại uỵch vào lưng vào đầu người ngồi trước, chúng tôi không cách gì có thể ngủ được đành nhìn nhau lắc đầu và cười.

    Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Vinh, những lộn xộn như khi cất cánh ở Tân Sơn Nhất được lặp lại, mà có phần nhiều hơn, các tiếp viên liên tục nhắc bằng loa “hành khách về chỗ ngồi và thắt dây an toàn ngay” kèm với cái lắc đầu tỏ vẻ bất lực.

    Bắt đầu máy bay hạ cánh hành khách quê choa lại chen nhau lấy hành lý, đeo những balô to kềnh lấn nhau giành đường đi ra cầu thang, va cả hành lý vào đầu những hành khách già cả đang còn ngồi lại nhường đường cho họ ra trước.

    Tôi ngồi chờ họ ra hết mới xuống sau cùng vì biết bề nào mình cũng phải lấy hành lý gửi, nhìn lại khoang hành khách thì hỡi ôi rác xả ra sàn, các bảng giá đồ ăn uống, bảng hướng dẫn thực hiện an toàn chuyến bay cho khách… bị lôi xem, bỏ trên ghế ngồi, vứt lung tung xuống sàn máy bay y hệt một một cái chợ vùng ven mới tan phiên họp chưa được quét dọn.

    Đồng ý rằng rất nhiều người đây là lần đi máy bay đầu tiên chưa biết những phép tắc hàng không, nhưng cũng phải chịu nghe hướng dẫn của tiếp viên, phải biết nhìn những người xung quanh xử sự như thế nào để làm theo và quan trọng nhất là phép lịch sự thì đâu cũng phải có cứ gì lên máy bay.

    Như vậy làm sao tiếp viên HK cười tươi cho được

    Trần Mạnh : Vietnam Airlines cũng nên xem xét lại quy trình phục vụ của tiếp viên

    Tôi đồng ý với ý kiến của các bạn đọc về ý thức của hành khách Việt nam khi đi trên máy bay của Vietnam. Tuy nhiên, tôi cũng cho rằng, bản thân các tiếp viên cũng phải xem lại phong cách phục vụ của mình. Nếu ai có dịp được bay với hãng Singapore Airlines, sẽ thấy phong cách phục vụ chuyên nghiệp của họ.

    Đương nhiên, hành khách khi lên máy bay, ai cũng nhốn nháo trong việc ổn định chỗ ngồi, và sẽ có một vài cư xử không lịch sự, nhưng quan trọng nhất là họ đang sử dụng dịch vụ, và nhà cung cấp dịch vụ phải hướng dẫn cho hành khách của mình.

    Và nụ cười, cử chỉ lịch sự sẽ giúp cho các hành khách xem lại hành vi của mình. Đương nhiên, không thể ngày một ngày hai hình thành ngay một nết ‘ văn minh đi máy bay” ở đất nước, nơi mà nhiều vấn đề ứng xử của con người cũng còn phải đang hoàn thiện dần.

    Tuy nhiên, nếu có điều kiện so sánh, tôi vẫn thấy phong cách phục vụ của tiếp viên các hàng HKNN tốt hơn Việt Nam. Họ lịch sự, nụ cười luôn thường trực trên môi, trợ giúp hành khách suốt hành trình, cung cấp đầy đủ thông tin, và cương quyết với các hành khách vi phạm quy định an toàn bay. Phải chăng đây là các tiêu chuẩn của chất lượng dịch vụ làm nên tên tuổi của Star Alliance mà Singapore Airlines là đại diện số 1.

    Đi sang nước ngoài học tập tôi nói đùa với mọi người là văn minh công cộng ở các nước tiên tiến đi sau VN mình nhiều. Sang nước ngoài mới thấy “văn hoá xếp hàng” trong khi đó ở VN mình “văn hoá xếp hàng” đã có từ thời bao cấp rồi còn đến bây giờ thì đã “lạc hậu” rồi.

    Có lần trên chuyến đi công tác Nhật Bản, tôi đi cùng chuyến bay với một đoàn các anh chị diễn viên xinh đẹp VN mình, thế mà sau khi cơ trưởng vừa nhắc nhở tắt các thiết bị di động thì có chị diễn viên xinh đẹp rút ngay điện thoại gọi thông báo cho người yêu là “em đang bay trên trời” chắc là chị muốn kheo với các hành khách mỗi mình chị là có người yêu và có điện thoại.

    Bay được một lúc các hành khách bắt đầu lim dim vào giấc ngủ thì các anh chị bắt đầu ý ới gọi nhau và đứng dậy lấy đồ ăn VN trong các túi mang theo, hình như là các anh chị diễn viên đi công tác dài ngày nên mang theo rất nhiều đồ, các anh chị vừa ăn vừa ăn vừa nói chuyện rất là vui vẻ như muốn nói với các hành khách khác là chúng tôi là những người nổi tiếng.

    Đúng là các anh chị đấy nổi tiếng thật vì tôi thường thấy các anh chị ấy trong các vai diễn trí thức của các phim truyền hình, tôi là người VN nhưng cũng rất khó chịu với âm thanh ồn ào đó và mùi thức ăn VN toả ra cả máy bay.

    Phan Thi Nguyet Minh : Ấn tượng với bài báo này !

    Tôi thực sự thấy ấn tượng với bài viết này. Đơn giản là lên án những hành vi bất lịch sự của người Việt nhưng cách truyền đạt nhẹ nhàng, thâm thúy. Mong Tiền phong Online ngày càng có nhiều bài viết hay hơn nữa! Cảm ơn tác giả! Chúc sức khỏe và thành công!

    Một bạn đọc : Cám ơn tác giả !

    Tôi cám ơn tác giả bài viết trên và xin nhắc nhở với các vị khách đi máy bay hoặc bất kể các dịch vụ công cộng khác hãy lên văn minh và nhìn lại chính bản thân mình và hành động cho có văn hóa có thái độ lịch sự vơi mọi người, không thật xấu hổ lắm.

    Minh Quân : Còn xem nhẹ việc giữ gìn môi trường

    Đọc qua bài viết tôi cũng cảm nhận được tâm trạng của các tiếp viên khi nhắc nhở hành khách nhưng ít người để ý đến. Thật là bực mình. Tôi thấy ở cơ quan tôi cũng vậy, mọi người cứ vô tư xả rác và có lẽ họ nghĩ rằng: Đã có người quét dọn rồi nên không cần ý tứ mặc dù cách 10 mét lại có một thùng rác. Có lúc tôi nhắc nhở thì nhiều người bảo rằng do thói quen nên khó sửa. Thật buồn cho những thói quen xấu phải không ?

    Doris Tran : Van hoa tren may bay

    Toi thay van hoa tren may bay cua nguoi VN minh con kem lam, khong nhung nhung nguoi Viet song trong nuoc ma ca nhung nguoi Viet song o nuoc ngoai lau nam.

    Hom thang 3 vua roi toi co ve VN tren chuyen bay cua hang hang khong Asiana, tren may bay co rat nhieu nguoi VN da so la nhung nguoi Viet lon tuoi tu My ve.Tren may bay cac bac lien tuc xuc dau lam nong nac ca khoang may bay.Co nhieu ba con lay muc say kho ra an va noi chuyen on ao, the nhung khi co may vi khach nguoi An Do ngoi phia sau noi chuyen bang ngon ngu cua ho thi cac ba lai kho chiu, roi goi may co chieu dai vien yeu cau ho im lang.

    Tat nhien la cac co CDV phai giai thich la ho khong co quyen lam dieu do va nhe nhang dua cho may ba may nut bit lo tai. Viec su dung nha ve sinh thi hoi oi, co ba khong biet mo cua cu the giat cua khi co nguoi ben trong dang su dung va chinh toi la nan nhan.

    Con co ong thi khong mo duoc cua thi cu dap cua ram ram va sau khi su dung xong thi ca Tay lan Ta khong ai dam vao phai doi may co CDV di don.
    Chi co dieu la cac co CDV cua Asiana du rat vat va phuc vu nhung luc nao cung no nu cuoi tuoi roi tren moi va rat lich su nha nhan voi hanh khach….

    Lê Việt Phương

    Ở Việt Nam chúng ta-xuất phát là một nước thuần nông, với đa phần dân số sống ở nông thôn hoặc xuất phát từ nông thôn. Do đó, những thói quen trong lối ứng xử cộng đồng làng xã hàng ngày đã trở nên khó thay đổi.

    Ở nông thôn, khi mọi người đều đối xử với nhau theo tập quán thói quen thì không ai thấy được những nhược điểm của cái văn hóa nông thôn đó, mà ngược lại đó được coi là truyền thống, ai làm sai (ví như không quan tâm đến xóm làng, họ mạc) sẽ bị dư luận dè bỉu.

    Rồi khi ra đô thị, cũng những người dân hàng ngày chân chất quen với “ăn to”, “nói lớn” đó đã không được trang bị đầy đủ những quy tắc của cuộc sống hiện đại, họ choáng ngợp, họ rụt rè, họ phát ngôn thiếu lịch sự, họ không thể sử dụng những thiết bị hiện đại… và những người xung quanh (tự cho mình là người đô thị văn minh) nhìn họ với ánh mắt thiếu thiện cảm.

    Cần có cái nhìn thiện cảm hơn cho đồng bào của mình, ở đó ta nhìn thấy hình ảnh của ông bà, cha mẹ mình và chính chúng ta cũng là những người xuất phát từ cái truyền thống văn hóa nông thôn đó mà ra.

    Đất nước chúng ta đang trong thời kỳ phát triển nhanh, những giá trị cũ chưa kịp thay đổi, trong khi giá trị mới thì mới bắt đầu hình thành. Quá trình chuyển giao đó tất sẽ có những điều chưa hài lòng với chính chúng ta. Đó là bài học để chúng ta hình thành những giá trị chuẩn mực của nền văn hóa đô thị của Việt Nam để dần thay thế cho giá trị văn hóa nông thôn lúa nước.

    Một bạn đọc

    Đi ra nước ngoài, thấy chỗ nào nói chuyện to thì đó là người Việt Nam. Hiện ý thức của giới trẻ ngày càng kém, họ cho là mình hiện đại nhưng thường nói to, chen ngang và nói chung là rất vô ý thức, tiêu biểu là vụ bẻ hoa anh đào tại lễ hội Nhật Bản tại Hà Nội. Thật đáng xấu hổ!

    Trần Lệ Hằng : Văn hóa ứng xử rất kém

    Tôi là một người Việt, nhưng nhiều khi thấy xấu hổ và bức xúc cho cho những hành vi rất nhỏ nhưng lại rất phản cảm của những người Việt. Từ những hành vi rất nhỏ như xả rác trong nhà, cơ quan, nơi công cộng, đi vệ sinh bừa bãi, nói chuyện thì bỗ bã, ồn ào, giao thông thì chen lấn, vượt ẩu, sử dụng của công thì vô tội vạ, không giữ gìn, tiết kiệm…

    Đã đến lúc chúng ta cần tạo một nếp sống văn minh thực sự, cần có những chế tài xử lý nghiêm những hành vi thiếu văn minh nơi công cộng.

    Thienphuc : Thay đổi cuộc sống quá nhanh

    Tôi cũng từng có dịp đi chung chuyến bay với một số thanh niên đi hợp tác lao động từ chuyến bay Hà Nội vào TPHCM. Họ có một số hành động mình khó chấp nhận được .

    Tôi đứng sắp hàng chờ nhân viên hải quan xem chứng minh và vé để qua cửa, nhưng họ cứ luồn lên đứng phía trên và không cần xếp hàng cả 20 người, họ còn vượt lên vạch yêu cầu đi từng người ở cửa, cười nói oang oang, kể cả lên xe buýt họ còn đu lên 2 thanh sắt ( để mọi người nắm khi đứng ) để hích xà, đu lủng lẳng trên dây nắm .

    Trong thâm tâm tôi nghĩ, nếu như họ làm hư hỏng thứ gì đó, thì họ sẽ phải bỏ ra nhiều tiền để trả cho việc làm đó. Nhưng tôi cảm thấy buồn cho họ, vì họ có lẽ lần đầu lên máy bay để chưa thể nhận ra được mình nên làm gì cho phù hợp.

    Thương cho họ vì họ phải quanh năm làm lụng và chưa bao giờ nghĩ sẽ đi được máy bay. Đối với một số người, thì đây là dịch vụ bình thường, còn đa số khác thì đây vẫn là dịch vụ biểu tượng cho sang trọng,…

    Mong rằng, có ai đó hướng dẫn họ học những phép lịch sự nơi công cộng, chăc chắn họ cũng sẽ làm cho những người phục vụ thoải mái hơn.

    LĐM
    Tôi rất đồng tình với ý kiến của bạn Trần Quang Huy : Nên dạy môn Văn hóa ứng xử trong trường phổ thông ở tất cả các cấp học, nhằm thay đổi nhận thức, thái độ và cách ứng xử của người dân.

    Tôi cũng chưa đi nhiều nhưng nghe kể ở một số nước họ thường có những lời NHẮC NHỞ bằng TIẾNG VIỆT – ôi “vinh dự quá” – tiếng Việt đã “phổ cập” toàn thế giới rồi.

    Phạm Hà : Văn minh đi máy bay của chúng ta quá kém

    Tôi đồng ý với ý kiến của tác giả bài báo. Còn quá nhiều hành khách chúng ta coi việc đòi hỏi tiếp viên hàng không phải phục vụ đầy đủ vì mình đã bỏ tiền ra mua vé rồi. Tôi gặp nhiều trường hợp thản nhiên dùng điện thoại khi đã được các cô tiếp viên yêu cầu tắt máy qua loa.

    Ngoài ra, ý thức của chúng ta còn quá kém khi có những hành vi xả rác trực tiếp ra sàn máy bay mà không hiểu rằng hành vi đó là một hành vi vô văn hóa. Một thói quen hàng ngày đã ăn sâu vào tiềm thức nên khi ở những nơi như trên máy bay, chúng ta vẫn xả rác một cách vô ý thức.

    Trần Quang Huy : Nên dạy môn Văn hóa ứng xử trong trường phổ thông

    Không chỉ ở trên máy bay mà ở hầu hết mọi nơi từ trên đường, công viên, công sở, cơ quan hành chính,…không có văn hóa xếp hàng, ý thức xã hôị rất yếu kém, mạnh ai ngươì âý làm và thường cho mình có quyền làm tất cả những gì mình muốn mà không tôn trọng đến những ngươì và môi trường xung quanh.

    Chỉ buồn rằng, chương trình giáo dục của ta còn rất nhiều bất cập, vì thế mà cách truyền dạy về văn hóa ứng xử còn hạn chế lắm. Bộ giáo dục và đào taọ có nên chăng đưa môn: VĂN HÓA ỨNG XỬ hoặc VĂN HÓA GIAO TIẾP vào chương trình giáo dục phổ thông thì may mơí thay đôỉ được nhận thức của ngươì dân.

    Một bạn đọc : Buồn !

    Ra chỗ xếp hàng nơi công cộng, thấy ai đi, đứng lệch khỏi hàng thì đó đích thị là người Việt. Đó là kinh nghiệm của tôi. Buồn!

   • 3CANG says:

    Các người đẹp học đâu xa. KD Hang Cua đây nè, cứ nhìn hình thì biết, cười cả ngày luôn à.

   • Lê Thanh says:

    Chị KD đừng đánh trống lãng nhé. Thế còn món ăn cả nhà đang chờ xào nấu đến đâu rồi, hở chị ?? Anh HM đã nhắc rồi : ” Đăng lại để bà con đọc trong lúc đợi Kim Dung sáng tác bài mới..”

   • Kim Dung says:

    Món mới của chị nè: Tép riu rang lẫn với chút thịt thái hạt lựu, hành lá bỏ vào, vắt chanh. Cua Tổng (tám càng), nấu canh mồng tơi, có vài quả cà muối sổi. Cua 3 càng thì ram, chấm nước mắm tỏi, ớt, ăn với cơm gạo tám, ngon mệt nghỉ.

    Ăn ngon, miiệng cười tươi ngoác tận mang tai 😀 😛 😳

   • 3CANG says:

    KD nói sai trậc lấc. Tép Riu phải có lát khế nữa.
    Khế nào mà chẳng chanh chua
    Tép nào mà chẳng có râu lùa vào.

    Cua Tổng khi còn khờ, nấu còn ngon. Chứ nay, kể cả KD cho vào cối giã nát bét hay cho máy xay thì chất lượng canh cua cũng giảm nhiều. Mà phải cho thêm quả mướp nữa chứ. Nhớ đừng cho loại có xơ mướp. Hi hi.

    Nước chấm cua ram, nếu thêm tỉ gừng, tí chanh nữa thì tuyệt cú mèo.
    Bà ngồi BÀ RUNG đùi
    Bà ngồi BÀ RUNG chân
    Hoan hô CUA cáy nhà ta
    Hoan hô mắm muối, nước DÙNG
    Ăn xong rồi cứ muốn nổi khùng
    Vì chưa được đánh chén TÉP RIU
    TÉP RIU không chén sẽ thiu
    En èn en ẹn èn en.
    (Nhại bài Xòn xòn xòn đô xòn)

    Cá nhân tôi, thích ăn TÉP RIU với cách chần nhanh nước sôi, rồi ăn như ăn món thịt luộc 3 chỉ chấm mắm tép. Lại thêm chai 3 xị đế nữa. Quên luôn sự đời. Ha ha.

   • Kim Dung says:

    Bác 3CANG chứng tỏ sành ăn và có thể sành nấu. Nhưng chanh đã thay khế rùi mờ bác. Khế thì dịu hơn, nhưng ăn tép rang, KD thích vắt chanh, nó hơi chua chua và thơm mùi chanh. Còn khế thì độ chua ko đạt tới.

    Nhưng lần đầu, KD nghe nói “chần” tép đó. Nhậu với 3 xị đế thì khoái khẩu lắm, bác nhở? 😀

    Tự nhiên nhớ tới món nộm (gỏi) tép ở Quảng Bình, Ko biết ở Hang Cua này, có bác nào người QB thạo món đó ko? 😛

 21. Duc says:

  🙂

%d bloggers like this: