Nghị trường và sân cỏ

Họp QH VN. Ảnh: internet

HM Blog. Như một sự trung hợp kỳ lạ, 2 năm trước (6-2010), World Cup bắt đầu và Quốc hội VN nhóm họp. Năm nay (6-2012), chuyện tương tự xảy ra, nhưng là Euro 2012.

Năm đó, Quốc hội VN bác dự án Đường sắt cao tốc. Quốc hội VN năm nay có nhiều lửa như hai năm trước hay không, xin nhường lời cho bạn đọc phán xét.

Tổng Cua xin đăng lại bài trên TPO để làm mồi cho các bạn bình luận. 

TPO (6-2010). Trên sân cỏ, người xem cần sự “cháy” hết mình của cầu thủ. Trong nghị trường, cử tri cần tri thức sâu sắc của nghị sỹ. Nếu trên sân cỏ và trong nghị trường cùng quyết liệt và trách nhiệm như nhau thì bóng đá là cống hiến cho khán giả và Quốc hội quyết… vì dân.

Khi tôi viết những dòng này thì cuộc đấu loại vòng chung kết World Cup 2010 đang tiến vào giai đoạn quyết liệt. Các đội đấu hết mình chỉ vì “Yes/No – tồn tại hay không tồn tại”. Sân cỏ Nam Phi có một logic toán học hết sức rõ ràng: hoặc vào tiếp vòng hai hoặc xách va li về nước.

Quốc hội ngày nay có thể nói “No” (Không). Nghị trường đã mang hơi thở của sân cỏ Nam Phi. Có “No”, có “Yes”, ở lại hay về. Không có chỗ cho phiếu I dont know (không biết quyết thế nào), được chăng hay chớ.

Đôi lúc có thời gian, tôi thường xem chương trình tivi C-Span về họp Quốc hội Hoa Kỳ để hoàn thiện tiếng Anh. Trên bảng điện tử hay có mấy dòng kết quả: Yea hay Nay. Trong tiếng Anh cổ, từ Yea – là Yes – Đồng ý, và Nay là No – Phản đối.

Nhiều tranh luận dữ dội khi các nghị sỹ bàn những vấn đề liên quan đến vận mệnh quốc gia hay liên quan đến chi tiêu của Chính phủ như chiến tranh Iraq, Afghanistan, gói cứu trợ tài chính 700 tỷ đô la hay kể cả cải tổ y tế gần đây với dự tính 900 tỷ đô la chi phí.

Trong những cuộc bỏ phiếu đó, các nghị viên không thể dùng quyết tâm duy ý chí để bấm nút. Mới có chuyện các dự thảo bên Chính phủ đưa sang Quốc hội có kết quả phần trăm “Yea” hay “Nay” lúc cao lúc thấp, khá rõ ràng.

Khi Capitol Hill nói “Nay” là Quốc hội “bác” Nhà Trắng (Chính phủ), một sinh hoạt thường lệ của xã hội phát triển. Tổng thống Mỹ ít có lựa chọn nhằm phủ quyết kết quả bỏ phiếu của Quốc hội.

Tín hiệu lành mạnh

Khi trái bóng World Cup bắt đầu lăn thì tại hội trường Quốc hội nước ta cũng đang có một cuộc đấu trí không kém phần gay cấn: Dự án đường sắt cao tốc (ĐSCT) với dự chi khoảng 56 tỷ đô la, bằng 2/3 GDP của Việt Nam. Tin cho hay, Quốc hội đã không thông qua Dự án ĐSCT. Theo một nghĩa nào đó, Quốc hội ”bác” dự án của Chính phủ.

Biểu quyết ĐSCT năm 2010

Mặc dù trước đó, những đại biểu ủng hộ dự án ĐSCT tích cực đưa ra lý do với những mỹ từ “đi tắt đón đầu”, “biểu tượng văn minh”, “nàng tiên ngủ”, “cha mẹ nên cố vay xây cho con cháu”, “dư xi măng sắt thép”, kể cả liên tưởng chỉ số thông minh IQ với ĐSCT, nhằm thuyết minh cho dự án này.

Rất có thể các đại biểu Quốc hội đã nhìn ra bài học nhãn tiền về sự đầu tư lãng phí, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của một số Tổng Công ty Nhà nước. Sự quản lý yếu kém về tài nguyên môi trường như Vedan giết sông Thị Vải, cho thuê rừng bừa bãi, đang gây nhức nhối trong xã hội. Khi chưa chứng minh được nền tảng cơ bản để có thể làm ăn lớn, nhất là con người, thì đừng hy vọng “đi tắt, đón đầu”.

ĐSCT là dự án kinh tế, vai trò chính trị rất ít. Thời đại hội nhập, không thể lầm lẫn giữa kinh tế và chính trị. Lấy quyết tâm chính trị để thuyết phục mục tiêu kinh tế là không nên. Thời đại làm cái gì cũng bằng quyết tâm duy ý chí đã qua rồi.

Tiêu 56 tỷ đô la cần IQ của các nhà bác học, hoàn toàn không thể dựa trên thống kê IQ hay sự lầm lẫn giữa đường sắt cao tốc và tầu điện tốc hành của một số đại biểu được phía bạn cho đi thử.

Cử tri VN dường như đã quen với một Quốc hội có thông lệ “Chính phủ trình thì QH sẽ thông qua” vì đồng thuận. Nhưng Quốc hội nay đã biết nói “không”.

Lần đầu có một dự thảo lớn của Chính phủ bị “bác” nên đã gây ra sự ngạc nhiên. Báo chí quốc tế thi nhau đưa tin. Giới blog nóng lên từng giờ trước khi bỏ phiếu tại nghị trường. Nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm.

Với vai trò đại diện cho dân, các nhà lập pháp có trách nhiệm với vận mệnh quốc gia thì phải biết nói “Yes – đồng ý” hay “No – không đồng ý”, tùy tình huống. Điều gì sẽ xảy ra nếu một vị đại biểu chỉ biết mỗi nút “Yes” nằm chỗ nào trên bàn trước mặt trong phòng họp. Chúng ta phải quen với việc Quốc hội bác bỏ hay đồng ý một dự thảo của Chính phủ là một sinh hoạt rất bình thường trong nghị trường. Nếu sự đồng thuận luôn quá cao thì ý kiến trái chiều bị khỏa lấp và đó là điều đáng lo hơn là đáng mừng.

Ở thời đại hội nhập, phát triển kinh tế phải dựa trên nền tảng trí thức, xã hội văn minh dựa vào sự dân chủ, đa chiều. Đồng thuận rất cao hay tranh luận gay gắt giữa Chính phủ và Quốc hội cũng đều là tín hiệu lành mạnh của một quốc gia, vì kết quả cuối cùng là mang lại quyền lợi tối đa cho người dân.

HM. 23-06-2010.

Xem bài gốc trên blog có khá nhiều bình luận.

PS. Định tiếp tục nghề bình luận bóng đá trên blog nhưng nhiều việc quá. Khi nào rỗi, TC hứa sẽ hầu bạn đọc bằng những pha truyền entry lắt léo trên sân ảo internet. 

Những bình luận “trực tiếp” World Cup mang đặc trưng Cua Times có thể xem lại vào mục Thư viện bài, chọn tháng 6 (June 2010 http://hieuminh.org/2010/06/) hoặc tháng 7 (July 2010 http://hieuminh.org/2010/07/). 

Tranh bóng quyết liệt Euro 2012

25 Responses to Nghị trường và sân cỏ

 1. Dân Việt says:

  Nhịp Tango của EURO 2012 , không làm sao lãng Kỳ họp Quốc Hội , Quan trọng nhất là Quốc Hội sẽ thông qua Luật Biển, xác Định Chủ Quyền Cụa Hoàng sa và Trường Sa . Cái lăn tăn là Với 495 Phiếu chống / 496 Phiếu Thuận và Luật Biển Đã Dược Thông Qua ! Ai tự nhận mình: ” Tôi Là Người Việt Nam ” , Hãy chung tay , chung sức tìm ra 495 tên phản động bán Nước , trà trộn trong sô Đại Biểu quốc Hội Việt Nam và Hãy Tiêu Diệt Chúng Bằng Mọi Giá !
  Nước Việt Nam Muôn Năm !
  Đả Đảo bè lũ tay sai Bán Nước Hại Dân !
  Đả Đảo lũ phản động xấu xa bỉ ổi , ăn đồn cặn giặc Tàu !

  Dân Việt

 2. Phùng Văn Nhân says:

  Hàng tỉ con con tim đang đập theo nhịp bóng tango của EURO 12. Hàng triệu người Việt cũng là tín đồ bóng đá. HM đem bóng đá vào nghị trường…Bóng đá thật sự hấp dẫn bởi dù là môn thể thao đại chúng nhưng lại cần nhiều yếu tố mang lại thành công. Một đội bóng hay chưa chắc là kẻ chiến thắng cuối cùng. Ngay trong EURO 12, bất ngờ lớn nhất khi Đan Mạch thắng Hà Lan 1-0. Cầu thủ ĐM vô danh, còn Hà Lan những cái tên như Robben, Van Persie, Sneijder, Di Jong…đủ làm đối phương xanh mặt. HL với trên 30 đợt tấn công và những cút sút liên miên như tia chớp quanh khung thành ĐM…Nhưng với ý chí, tài năng, kiên nhẫn thông minh đá đúng chiến thuật phòng thủ phản công, thần may mắn mỉm cười với họ nên đã chiến thắng. Rất giống với cúp C1 vừa rồi khi Chelsea vượt qua Barcelona và B, Munich để vô địch. ( may mắn không thể quên yếu tố trọng tài). World Cup 1996 tổ chức ở Mỹ, tôi quá may xem được hai trận…cũng điên cuồng hò hét…
  Bóng đá có luật chơi. Còn nghị trường Việt, vừa đá bóng vừa thổi còi nên chẳng có gì hấp dẫn…

  • lyviet says:

   Thưa bác PVN ,bóng đá phụ thụ vào yếu tố may rủi và ông trọng tài.
   Hà Lan có 28 cơ hội có thể làm bàn.Cơ hội tốt nhất để san bằng tỉ số là chạm tay trong vùng 16 m mà ko được hưởng .Thật đáng tiếc.Nhưng người ta bảo HL hết thời rồi…Nốt ngày mai là về chăn bò thôi.Tiếng HL thì cực khó.Ví dụ Robben(rốp bần)Van persie(phan pe
   rờ(rất nhẹ) si(rất nặng khi phát âm)cực khó phải ko bác.Còn nghị trường đấu thoải mái.Xong ra vỗ vai nhau như chưa hề va chạm…
   An Nam ta còn dài dài mới theo được phong cách này…Đành vậy biết làm sao.

 3. […] – Chiều nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT trực tuyến với nhân dân  (VTC). – Nghị trường và sân cỏ (Hiệu Minh). – Chuyện hi hữu: làm đơn xin “được” khởi tố (TP). – Công an […]

 4. hữu quân says:

  Đọc bài này em cứ tưởng bác Tổng mới viết vì những chuyện trong đó vẫn còn mang tính thời sự rất cao. Ngày đó có bác Nhân phong trào thì giờ đây lại có phong trào của bác Thăng. ngày đó có ông Nghị “IQ” thì giờ lại có ông Nghị “Rau muống”. Vina thì hết “Sin” lại tời “Line”… Nói chung là vẫn Y NHƯ CŨ.

 5. Hiên ngôn says:

  Kể từ đó đến nay dã 2 năm, nền bóng đá thế giới thì không thể phát triển mạnh hơn được nhiều vì đã đạt đỉnh cao. Do vậy so với bóng đá thì dân chủ nghị trường ở nước ta phát triển quá nhanh…Trái chiều hay không trái chiều không quan trọng miễn là cuối cùng…”tuy rằng còn một vài ý kiến băn khoăn, trái chiều, nhưng đại bộ phận đã thống nhất cao…” Sức mạnh là ở chỗ đồng thuận…cùng gật đầu thống nhất….Hi hi.

 6. Trần Kẽm says:

  Nhiếu năm trước đời sống chính trị của chúng ta… lặng như tờ, vì dân chúng có được thấy và tham gia gì đâu mà chả lặng! Mấy năm trước đời sống chính trị của chúng ta bắt đầu được người dân để ý do truyền thông đã được phép tiếp cận và truyền tải cho dân xem, cụ tỉ nhất là sự có mặt và truyền hình trực tiếp của VTV.
  Lửa! Lửa! Lửa! Lửa và lửa!
  Nóng thế nhưng… rồi tất cả vẫn thế. Thậm chí cái hũ kinh tế ngày càng phát lộ những truyện thối tha. Không như những chính thể khác với chúng ta kinh tế chính là… chính trường. Tuy hai nhưng mà một. Thành ra kinh tế thối tha thì chính trị… thấy thôi! dịch ra cho đúng và đủ của từ “thấy thôi” thì cụm từ này có nghĩa là: thấy thì thôi chớ nói!!! Nói dễ đi… tù!
  Thế thì nửa! nửa! nửa… để… nàm gì! Có vẻ như đó vẫn đã và đang luôn là một vở diễn… nớn. Và dân chúng thì vẫn kỳ vọng lắm vì thấy sân khấu… cuốc hội vẫn căng phông, đèn vẫn sáng và hồn diễn của các nghị diễn vẫn còn cao cao lắm.
  Lửa mãi mà vẫn thế thậm chí còn tệ hơn nên mình đã… lữa. Thấy… cuốc hội sáng đèn là mình đi chỗ khác. Vì cuốc hội là ai nói cho cùng đấy cũng là chín phủ. Thế thì giám gì sát gì! Chao ôi diễn!

 7. […] – Nghị trường và sân cỏ (Hiệu Minh). […]

 8. […] Hiệu Minh Nghị trường và sân cỏ […]

 9. Bill Nguyen says:

  Tu do muon nam…Dan Chung bay gio chi biet euro va my xuan ban dam thoi…lay dau ra ma lo dai su quoc Gia…phai noi la tinh hinh Vietnam Cuc Ky on dinh.

 10. Sóc says:

  Mọi người tám xem nghị trường và sân cỏ, khác nhau, giống nhau cái gì?

  Sóc giải trí giờ nghỉ trưa bằng cách tám vui vụ này nha

  Ví dụ : Bàn thắng:
  Nghị trường và sân cỏ, đều khó làm bàn. Và cũng có thể bán độ
  😀

  • Laoanmay says:

   Hehe,Sóc cho Am tám với cho vui:
   BÀN THUA:
   -Sân cỏ:Lỗi tại không định hướng,cũng có thể là do lỗi trọng tài.
   -Nghị trường:Lỗi tại định hướng,cũng có thể là do lỗi… không có trọng tài.
   Hehe.

   • Sóc says:

    Hehe, vụ này hay

    Khán giả:
    Sân cỏ: Khán giả bỏ tiền xem : Hả hê 50%
    Nghị trường: Khán giả bỏ tiền ( đóng thuế ) để xem, cay cú 100%

   • Sóc says:

    Í nhầm

    Khán giả:
    Sân cỏ: Khán giả bỏ tiền xem : Hả hê 50%
    Nghị trường: Khán giả bỏ tiền ( đóng thuế ) để xem, cay cú 98% (2% khán giả VIP, hic. Sóc làm toán đúng không Lão Cái Bang, 2 triêu/ 100 trệu là 2% VIP đúng không ta?

  • Laoanmay says:

   Hehe,2% VIP đó hổng phải là khán giả mà là bầu sô,huấn luyện viên và cầu thủ đấy cô sóc ạ.
   Am tiếp đây:
   CỔ ĐỘNG VIÊN:
   -Sân cỏ:Cổ động viên phát rồ khi xem tường thuật trực tiếp.
   -Nghị trường:cổ động viên cũng phát..khùng khi xem tường thuật trực tiếp.

   • Duc says:

    Cổ động viên:
    – Sân cỏ: cáu điên có thể ném cà chua
    – Nghị trường: chưa cần cáu, chỉ cần trông mặt đã tắt tivi. 😀

   • SÓC says:

    Aaaaaaa!
    Tuyệt cú mèo,,, Duc cô nương và Cái Bang trưởng lão.

    Sân cỏ: chơi xấu phạm luật ăn thẻ đỏ
    Nghị trường : chơi xấu phạm luật có khi chuyển cấp cao hơn

  • ti4mat says:

   Góp vui với các bác
   Sân cỏ: một cầu thủ diễn kịch, kết thúc trận đấu 700 tờ báo lên tiếng phê bình
   Nghị trường: 500 người diễn, kết thúc kỳ họp 700 tờ báo hoan hô kỳ họp thành công tốt đẹp

   • SÓC says:

    Hahaha. Đội bóng mini gồm Duc cô nương, Cái bang trưởng lão, bác sĩ 4 mắt, Hiền Sóc đã liên tục ghi bàn vào lưới . . . Nghị trường.

    Tỷ số :7 – 0

    Nhưng lưới nghị trường ko biết làm bằng gì mà dày mặt quá. không rách, thé mới tài
    Các Nghị Cầu thủ chúng ta giỏi thật.

    😀

  • ti4mat says:

   Nghe cô Sóc khen, sướng quá nên tám tiếp

   Sân cỏ: Cầu thủ luôn phải thực hiện theo sự chỉ đạo của huấn luyện viên
   Nghị trường: Các bộ trưởng luôn nói là làm theo …. nghị quyết trung ương

   Sân cỏ: Đội bóng thất bại huấn luyện viên là người duy nhất chịu trách nhiệm và phải từ chức hay bị sa thải
   Nghị trường: việc gì sai, chịu trách nhiệm chính là ….cơ chế, nên chỉ có nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm là xong

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hai năm trước, không chỉ có
  – ĐƯỜNG SẮT CTBN,
  mà còn có
  – QUY HOẠCH HÀ NỘI ĐƯA TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH QUỐC GIA NHỐT TẠI BA VÌ
  lại còn có vụ
  – VINASHIN ĐỔ BỂ
  và bàn đến cả
  – NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ Ở NINH THUẬN.

  Quốc hội ta có một cái hay là bàn rất nhiều chuyện, nhưng chẳng quyết được việc gì và cũng không tìm được hướng đi nào khả dĩ. Chỉ có một thay đổi, Gs Nguyễn Minh Thuyết hồi đó phát biểu hăng hái nhất, được quy chụp là “Theo đuôi quần chúng” nên được đuổi về thành “quần chúng” luôn.

  Quốc hội năm nay cũng có nhiều việc tày trời và đã xuất hiện một người dám nói là Nhà Sử học Dương Trung Quốc.
  Phiên họp hôm 7/6 ông phát biểu một bài rất hay về mối quan hệ và trách nhiệm giữa Quốc hội, Chính phủ và nhân dân… có một điều rất hay là các báo lề phải im re. Tôi đọc thấy trang Ba sàm đăng đầu tiên vì cop lại của Đất Việt điện tử.
  Sáng 9/6 có cuộc gặp mặt dự lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh học giả Nguyễn Văn Vĩnh ở Nhà khách Chính phủ 12 Lê Thạch, ông Dương Trung Quốc buồn rầu tặng tôi tờ báo Sài Gòn tiếp thị, tờ báo giấy duy nhất đăng bài phát biểu của ông ( Người đại biểu của nhân dân ? )
  Ông cười buồn pha trò: “Có lẽ tôi sắp được nghỉ khỏe để khỏi phải phát biểu rồi?”

 12. TrầnViệt (nhà báo) says:

  Đọc bài này và đọc bài “Tự do” bên trang “Hãy cùng tôi ghé thăm trái đất” sẽ cảm nhận đầy đủ về “bức tranh” cần tìm hiểu, dù mình đang “bơi” ở trong đó.

  Cảm ơn hieuminh.org !

 13. AQ says:

  Sau hai năm bài viết được đăng ra
  Mà tính thời sự vẫn còn như mới
  Nhân dân và Cuatime còn mong đợi
  Câu trả lời có, không chuẩn xác khách quan

 14. AQ says:

  Sau hai năm bài viết được đăng ra
  Mà tính thời sự vẫn còn như mới
  Nhân dân và Cuatime còn mong đợi
  Câu trả lời có, không chuẩn xá khách quan

 15. Sóc says:

  Tem đã, mở hàng cho chú HM
  Sóc thắng độ 3 trận rồi đó, nên Sóc hy vọng mở hàng entry này của chú sẽ đắt hàng, kể cả củ đậu :D.
  Thế mới xôm chứ, phải không chú?

%d bloggers like this: