Triết gia Đức đấu với Cối xay gió Hà Lan

Cối xay gió Hà Lan

 Có bạn đọc là Lyviet rất trung thành với Cua Times, nên Tổng Cua ủng hộ Hà Lan thắng 2-1. Dù thực lực, Hà Lan khó mà qua được vì cứ so sánh văn hóa, triết học, lịch sử, khoa học của hai nước cũng biết Đức đang trên cơ Hà Lan cách biệt ít nhất hai bàn.

Trận cầu Hà Lan – Đức như một trận chung kết sớm. Chúc các bạn vui.

Tổng lực của Hà Lan

Người Hà Lan (Nederland – tiếng Hà Lan) còn được gọi là Dutch có quốc gia loại…vừa vừa, bé hơn Việt Nam rất nhiều, diện tích 42 nghìn km2 và dân số 17 triệu người. 60% dân chúng sống trong đê bao, dưới mực nước biển. Nằm ở phía tây bắc của châu Âu nhưng lại có quần đảo Antilles và Aruba ở khu vực biển Caribe cũng thuộc Hà Lan. Chịu khó xâm lược tổng lực nên ở đâu cũng có đất.

Dân Hà Lan đi khắp thế giới để chiếm đất buôn bán. Đây là quê hương của đê biển, cối xay gió, hoa tulip và bóng đá tổng lực mầu da cam.

Dù mầu da cam gợi nhớ cho người Việt không mấy kỷ niệm đẹp, nhưng da cam của đội bóng Hà Lan lại trở thành mơ ước của bao cổ động viên nước ta.

Người Hà Lan “tổng lực” đi khắp nơi. New York có một đường hầm gọi là Holland tunnel. Nieuw Amsterdam (Amsterdam mới) là tên cũ của New York. Tại châu Á, Nederlands-Indië chính là nước Indonesia ngày nay.

Nước nhỏ vậy nhưng có nền văn hóa và khoa học khá nổi tiếng.

Ai cũng biết wie Rembrandt van Rijn, còn gọi là Rembrandt, là họa sỹ nổi tiếng chỉ đứng sau Vincent van Gogh. Chỉ cần tên tuổi hai họa sỹ này cũng đủ giúp cho danh tiếng Hà Lan trên thế giới.

René Descartes là nhà toán học nổi tiếng người Pháp nhưng phần lớn sáng tạo lại ở Hà Lan, giống anh Ngô Bảo Châu, người Việt, sáng tạo tại Pháp và nổi tiếng tại Mỹ.

Đức – quốc gia của âm nhạc, văn học, khoa học và triết gia

Cộng hoà liên bang Đức (Bundesrepublik Deutschland) nằm ở Trung Âu, rộng 357.021 km2, hơn Việt Nam ta chút, cùng gần số dân 82 triệu người, đông nhất Châu Âu.

So với Hà Lan cũng đi “xâm lược” tổng lực thì Đức có mộng bá chủ hoàn cầu từ rất lâu. Nhưng rồi họ bị bại trận trong cả hai Thế chiến 1 và 2. Học bài học cay đắng đó, họ quay sang phát triển kinh tế và trở thành cường quốc thứ 4 thế giới sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật.

Triết gia Đức Immanuel Kant

Khen nước Đức rất thừa vì viết hàng ngàn cuốn sách cũng không đủ. Nước Đức sản sinh ra rất nhiều nhà soạn nhạc có tiếng trên thế giới như Ludwig van Beethoven, Johannes Brahms, Robert Schumann, Richard Straus, Johann Sebastian Bach và có đến ba bốn ông tên Bach khác.

Dân Việt ta mê anh Clayderman thời hiện đại, chơi piano với nhạc nhẹ, dễ đi vào lòng người, rồi Modern Talking (hay còn gọi là tắc kinh).

Hội họa Đức không có ai nổi tiếng như Rembrant hay Van Gogh của Hà Lan. Đổi lại họ có nền văn học với các tên tuổi lớn như Johann Wolfgang von Goethe, Friedrich Schiller, Heinrich Heine và Anh em nhà Grimm, Bertolt Brecht.

Khoa học có cụ Albert Einstein, Daniel Gabriel Fahrenheit, Heinrich Rudolf Hertz. Rất nhiều tên tuổi gắn liền với thương hiệu sau này như Siemens (Werner von Siemens), máy cạo râu Braun (Wernher von Braun), xe hơi mang tên Gottlieb Daimler, Carl Benz, Rudolf Diesel.

Gọi Đức là quê hương của triết gia không sai vì Karl Marx, Friedrich Engels, Gottfried Wilhelm Leibniz, Immanuel Kant, Georg Wilhelm Friedrich Hegel rất nổi tiếng. Hai cụ Mác – Angen ảnh hưởng đến VN đến tận bây giờ. Ảnh các cụ treo khắp nơi, bên cạnh Lê Nin, Hồ Chí Minh, kể cả một thời có cả Mao Trạch Đông.

Tối nay có trận cầu giữa cối xay gió và triết gia. Triết gia bao giờ cũng trí tuệ, đủng đỉnh, bên kia hở sườn là ăn đòn. Cối xay gió Hà Lan tổng lực thì như giông bão, ào ạt liên tục, nhưng sau 30 phút đã mỏi gối chân chồn, dễ bị triết gia Đức cho ra rìa.

Giống như thanh niên trẻ và cụ già mới cưới vợ. Cụ già hỏi thanh niên sau đêm tân hôn “Mấy nháy”. Tay kia tự hào giơ năm ngón tay và hỏi lại “Còn cụ?”. Cụ già giơ một ngón. Cậu kia nhếch mép coi thường.

Hôm sau cũng tương tự, tay trẻ giơ 3 ngón, cụ già vẫn một ngón. Và cuối tuần, hỏi tay thanh niên thế nào, hắn bảo “Chịu thôi bố ạ. Chả được nháy nào. Còn cụ?”.

Cụ già dáng vẻ triết gia đủng đỉnh “Vẫn một nháy như mọi khi”.

Vài thông tin tham khảo

Cộng hòa Liên bang Đức

 • Diện tích: 357,050 km² (hạng 61)
 • Dân số: 81 triệu, mật độ 229 người /km² (hạng 55)
 • GDP (PPP) 2011: 3089 tỉ USD  Bình quân đầu người 37.935 USD

Hà Lan

 • Diện tích 41,848 km² (hạng 135)
 • Dân số: 2010 – 16 triệu, mật độ 399 người/km²
 • GDP (PPP- 2010) 658 tỷ USD . Bình quân đầu người: 41.000 USD

Việt Nam

 • Diện tích 331,698 km
 • Dân số (2011) 90.549.390 (hạng 14)
 • Mật độ 259 người /km² (hạng 52)
 • GDP (PPP) 299,2 tỷ USD (hạng 43). Bình quân đầu người 3300 USD

Thơ Hồ Tại Thiên viết trước trận Đức – Hà Lan. Thầy dùi đoán vận bảng B lượt hai (16.06.2012)

Thầy Dùi

Dự đoán sao mà khó lắm thay
Bốn chàng ngang cựa biết ai may
Lính Chì sắp trận cầu hưu chiến
Bồ Tượng chơi trò cuốn bụi bay
Chết khát Da Cam thề sống mái
Dư hàng Tăng Đức thử bài hay
Cân cân, đếm đếm ù may rủi
Nằm dưới không chừng lại trắng tay!

61 Responses to Triết gia Đức đấu với Cối xay gió Hà Lan

 1. lyviet says:

  http://www.rijksoverheid.nl/onderwerpen/caribische-deel-van-het-koninkrijk?ns_campaign=Thema-overheid_bestuur_en_koninkrijk&ro_adgrp=Caribische_deel_van_het_koninkrijk&ns_mchannel=sea&ns_source=google&ns_linkname=antillen&ns_fee=0.00&gclid=CMTK-NX15LACFVMetAodwVvbxg

  Sinds 10 oktober 2010 bestaan de Nederlandse Antillen niet meer. Curaçao en Sint Maarten zijn vanaf deze datum zelfstandige landen binnen het Nederlandse koninkrijk, net als Aruba. Bonaire, Saba en Sint Eustatius zijn voortaan bijzondere gemeenten van Nederland.

  Từ ngày 10 tháng 10 năm 2010 Nhà Nước HL Antillen ko còn nữa .Curacao và Sint Maarten là những vùng đất kể từ ngày này được độc lập trong vương quốc HL ,giống như là Aruba .Bonaire ,Saba và Sint Eustatius sẽ được đứng trước là đặc khu của HL .
  Vâng thưa các bác ,riêng đảo Bonaire có hơn 15 ngàn dân sinh sống .Theo như khảo sat của CP Hà Lan nguồn nước ngọt của đảo đủ cung cấp cho khoảng 200 người dân của đảo .Các phần tử cực đoan muốn được độc lập và CP HL cũng muốn cho họ được độc lập .Những người con lai (hai dòng máu) đã cứu được dân đảo thoát được độc lập .Họ nói rằng HL đã quá mệt mỏi muốn vứt bỏ chúng ta ra khỏi sự bảo trợ của HL ,nếu được độc lập ngay cả nước ngọt chúng ta cũng ko có đủ mà dùng chứ đừng nói chuyện gì khác hơn .Dân đảo đã hiểu ra ,khi trưng cầu dân ý cho độc lập chỉ được có 5% ủng hộ .Chúng ta nên biết HL tốn rất nhiều tiền vào các đảo này ,nên họ muốn rũ bỏ .Điều nực cười là dù HL muốm nhưng dân đảo nhất quyết phải làm “nô lệ”cho HL .
  Tôi đã từng theo nhà máy tôi thăm quan một số nhà máy lọc nước biển làm nước ngọt .Theo tôi được biết các đảo của HL cũng được trang bị nhà máy lọc nước biển làm nước ngọt .Tôi cũng từng nghĩ tại sao CP Việt Nam ko mua kĩ thuật của HL để trang bị cho các đảo Trường Xa của VN .Nếu chúng ta cũng có các nhà máy lọc nước biển làm nước ngọt như HL thì đã đỡ tốn kém hơn ,sẽ ko phải trở nước ngọt từ đất liền ra tiếp tế các đảo của ta .Tôi mong những dòng này đến được người cần phải đọc nó và đưa ra quyết sách mua công nghệ lọc nước của HL .

 2. Panama says:

  Người ta thường biết đến Hà Lan với những cánh đồng tulip rực rỡ, những cối xay gió khổng lồ cùng những điệu múa dân gian trên những đôi giày gỗ. Nhưng đó không phải là dấu ấn duy nhất với thế giới của Hà Lan mà quốc gia này còn nổi tiếng về chất lượng giáo dục đỉnh cao được bình chọn trong những bảng xếp hạng quốc tế uy tín. Hai lần liên tiếp lọt vào Top 3 Hệ thống giáo dục Đại học xuất sắc nhất thế giới ( năm 2011 và năm 2012) theo bảng xếp hạng của tạp chí Times, Hà Lan thực sự “ trở thành một thế lực mới trong hệ thống giáo dục Đại học hàng đầu mang tính toàn cầu hóa” ( Phil Baty, biên tập viên tạp chí Times). Đây cũng chính là môi trường học tập lý tưởng cho du học sinh quốc tế.

  • Hiệu Minh says:

   Thanks, Panama vì những thông tin rất chuẩn

  • lyviet says:

   Bác Panama nói đúng một phần thôi .Tôi biết những trường nếu ko có du học sinh NN thì chỉ có đóng cửa .Tôi cũng biết những kẻ cò mồi cho sinh viên VN qua đây học những trường ấy .Tôi sẽ ko tiết lộ vì như thế họ biết tôi là ai ngay .Tôi gửi các bạn sinh viên VN nếu muốn du học HL hãy tìm hiểu kĩ trước khi đi .Xem các trường có tiếng của HL thì hẵng đăng kí vào .Phần còn lại hãy thận trọng .

 3. Khánh says:

  Bác TC “triết lý” về truyền thống của mấy nước cho vui thôi,chứ bóng đá bây giờ nói riêng và thể thao nói chung đâu còn lý tưởng như trước nữa. Có thời nhìn đội tuyển Pháp người không am hiểu cứ tưởng đấy là đội tuyển của …Camerun hay Nigeria. Ngay đến huấn luyện viên cũng thường xảy ra là người nước khác được thuê. Chuyện mua bán cầu thủ rồi “đặc cách” cho quốc tịch cấp tốc để tham gia đội tuyển vài mùa xảy ra như cơm bữa.Động cơ để các cầu thủ chơi hay trước hết chạy bằng tiền,sau rồi mới tới lòng yêu nước.Rõ chán nhưng sự thực như vậy.

 4. lyviet says:

  Hà Lan thua ko làm cho dân chúng ngạc nhiên ,mà dường như đã biết trước HL ko qua nổi vòng đầu.Mặc dù hôm qua có tới 8 triệu người HL xem trận HL và Đức.Tất cả gần như đã biết phải tạm biệt EK lần này rất sớm kể từ năm 1980.Bản thân tôi cũng đã được xem trước con số cá cược của nhà máy tôi 83% cược Đức thắng ,vậy là đã quá rõ.Còn danh sách cược lớn giữa các chủ với nhau tôi cũng đã được xem có đến 87% cược cho Đức thắng.Khi mà đụng đến ví tiền người ta sẽ nói đúng hơn.Còn trên các báo.Trang thì hơn 50% cho HL thắng ,trang thì hơn 60%…Ta phải hiểu ko mất tiền thì cứ bấm đại thắng ,thăng…He he.
  Việc còn hi vọng HL còn vào vòng trong cũng tương tự như bắc thang lên trời vậy.HL cánh cửa đã đóng lại từ sau khi kết thúc trận đấu với Đức

 5. D.Nhật Lê says:

  Theo thiển ý tôi,bác HM.so sánh như vậy thì nghe đau…lỗ tai qúa.
  Có lẽ nên đổi lại là Công nghệ Đức đấu với Cối xay gió Hà Lan thì hợp hơn vì sự vật
  đấu với sự vật,chứ cho triết gia mang chuông đi đấm nước người là “trật đường rầy” mất !
  Trong quá khứ,Đức có truyền thống chơi bóng đá bằng…lý trí (hơn con tim),bằng kỹ thuật
  và chiến thuật (hơn mỹ thuật),do đó chúng ta phục họ về sự điềm tĩnh mà ít đội có được !
  Nhớ có lần họ thua 2 qủa ở gần cuối hiệp hai,thế mà họ vẫn gỡ hòa trong vòng 15′ còn lại,
  để được đá penalties !
  Có điều là dù tôi phục nhưng không thích đội Đức lắm,nhất là càng không thích đội Ý !

  • Hiệu Minh says:

   Ngoài đời có nhiều chuyện liên quan đến “Triết gia” và “Cối xay gió” đó. Người nói cứ nói, người khác cứ điếc như…cối xay gió vì “ông đây bận họp”.

   “Triết gia” nhọc lòng chiến với “cối xay gió”… Bác cứ nghĩ mà xem, nhiều chuyện giông giống như trong blog này chẳng hạn 🙂 🙂

   • D.Nhật Lê says:

    Bác HM.thâm thúy qúa !
    Chính vì thế nên dân phải…đau lỗ tai mỗi lần các quan ta
    tuyên bố…tuyên mẹ về khuyết điểm với rút kinh nghiệm,chỉ
    trừ ra một điều là sẵn sàng chơi…đòn bẩn đối với người trí thức !

 6. Hà Thiên Hậu says:

  Đứa con thần Dớt
  (Sau trận Hylạp thua Czech 1-2)

  Tội nghiệp những đứa con thần Dớt
  Tránh vỏ dưa Ba Lan lại đụng Czech… vỏ dừa
  Hết Jiracek đến Pilar “giận cá chém thớt”
  Cặp thợ săn bị tịt ngòi trước Nga giờ “bù lỗ” sút như mưa

  Trong vòng năm phút bị thủng lưới 2 bàn thì… kể như thua
  Nhưng như truyền thống, các dũng sĩ thành Athens vẫn nghiến răng quyết tử
  Vỏn vẹn 1 điểm trong tay kể ra cũng là… bùa
  Chỉ cần thắng đậm trận cuối cùng là lại… đi vào lịch sử !

  ĐẠO DIỄN ARSHAVIN VÀ DIỄN VIÊN DZAGOEV
  (Qua 2 trận gặp Czech và Ba Lan)

  Bầy thiên nga trắng của xứ sở bạch dương vốn mang tính “bầy đàn”
  Phòng ngự tập thể và tấn công tập thể
  Nhưng nếu không có con chim hướng dẫn đường bay Arshavin
  Thì sức mạnh nước Nga cũng trở thành… lẻ tẻ

  Hãy để ý những cú châm ngòi của Arshavin cực kỳ tinh tế
  Đường banh rơi đúng lúc đúng nơi rất đỗi thần sầu
  Những cú tỉa banh vô cùng diễm lệ
  Đưa con sóc bài trùng Dzagoev đến tầm cao !

  13/6/2012
  BÙI CHÍ VINH

 7. Xôi Thịt says:

  Lịch sử Hà Lan có nét giống Việt Nam, đó là cũng đã từng bị thực dân Pháp đô hộ 🙂

  Hà Lan ơi, cố lên, Lượt cuối Đức thắng đậm Bồ và Hà Lan thắng đậm Đan Mạch (không dám viết tắt) thì Hà Lan vẫn còn cửa 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Để khỏi bậy bạ, cứ viết là trận tới, ĐM đá Hờ cánh L để L được vào vòng trong. Nhưng rồi L bị hở tứ tung, L tan xác pháo, L về làm Hờ kẻ khác.

   • trần cường says:

    Chủ nhà bỏ chuyên môn cứ tập trung phân tích ĐM đá H với L, hờ hờ… 🙄

  • trần cường says:

   Bác này mơ ngủ?
   Đức thắng Bồ 1-0 ở trận đầu rồi lượt cuối lại thắng đậm Bồ nữa thì đá bóng kiểu… Việt Nam à?

 8. […] Hiệu Minh Triết gia Đức đấu với Cối xay gió Hà Lan […]

 9. Nichts says:

  Chết cười cái ông Cua, chắc hay cạo râu bằng máy Braun nên cho tổng công trình sư Wernher von Braun đi bán máy cạo râu luôn.
  http://en.wikipedia.org/wiki/Wernher_von_Braun

  Nói đến ĐT Đức và nước Đức, nhiều người chúng ta vẫn liên tưởng đến cái xe tăng. Hình ảnh này đến nay có thể nói là đã lỗi thời. Hãy nhìn ĐT Đức hiện nay thì rõ. Trước đây, những thế hệ đàn anh của họ chơi với tâm lý không thua, còn ngày nay, họ chơi với tâm lý muốn thắng. Trước đây, sẽ không có chuyện một cầu thủ mới ngoài đôi mươi đã được xếp vào đội hình chính thì nay, họ là ĐT có độ tuổi trung bình trẻ nhất giải năm nay. Hình ảnh bóng đá Đức cũng phần nào phản ánh hình ảnh nước Đức thời hiện đại. Tiếp thu tinh hoa của nhân loại, không ngừng học hỏi vươn lên trong cuộc chơi toàn cầu hóa, dẹp bỏ những hận thù quá khứ. Trước trận đấu này, truyền thông VN tập trung khai thác những mối thâm thù quá khứ giữa hai nước một cách rất “lá cải”, trong khi báo chí Đức hoàn toàn không đề cập gì đến những chuyện đó. Điều đó cũng đủ cho thấy, hiểu biết của chúng ta trong thời hiện đại này đến đâu.

  Dẫu vậy, điều gì cũng có mặt trái của nó. Sống giữa nước Đức hiện đại, nhiều người thuộc thế hệ trưởng thành sau Thế chiến thứ hai thường không hài lòng về sự “mềm yếu” của thế hệ hiện tại. Thế hệ trẻ ngày nay đã dần đánh mất đi ý chí, nghị lực của những thế hệ trước, những thế hệ đã đưa nước Đức lên hàng đầu thế giới, đứng trên tất cả, như câu hát: Deutschland, Deutschland über alles, über alles in der Welt mở đầu bài quốc ca Đức. Điều đó có thể đúng, nhưng cũng có thể là cái nhìn khắt khe muôn thuở của thế hệ sau với thế hệ trước. Chỉ biết rằng, nước Đức ngày nay đã và sẽ tiến xa trên con đường trở lại vị thế siêu cường.

  • Hiệu Minh says:

   Viết sai mới móc được ông Nichts ra khỏi hang. Đề nghị bác ở Đức lâu, viết thêm về nước Đức cho bà con vui.

   Nếu đội Đức vào vòng sau, bác nhớ cho một entry về họ đi.

   Bác cứ gửi vào email tôi để cột phải. Cảm ơn bác.

  • Xôi Thịt says:

   Bác Nichts nói đúng, cái strereotype “Đức là cỗ xe tăng” xem chừng không còn đúng. Đội Đức dưới thời Klissman và ngày nay là ông Doác-chim chơi rất mềm và kỹ thuật. Đá đẹp nhưng tính hiệu quả lại kém ngày xưa 😦 ,

   Ở cấp CLB, ý chí Đức cũng không còn quá mạnh mẽ, đấu súng toàn thua. Nhiều người nói tại lý do sắc tộc. Thế giới phẳng, người Đức không còn thuần là Đức nữa nên nét đặc trưng cũng nhạt dần 🙂

 10. Hồ Tại Thiên says:

  Hà Lan thua trận nầy nữa làm tôi nhớ đến trường hợp đội Pháp tại kỳ World Cup 2002. Năm đó đội Pháp có đến 3 vua phá lưới các giải đấu hàng đầu là Anh, Ý & Pháp nhưng kết quả là họ bị loại ở vòng bảng với cả 3 trận đều thua.

  Hà Lan kỳ nầy cũng có 2 vua phá lưới các giải Anh & Đức, rất có thể nào kịch bản xưa lặp lại ? Xin chia buồn với các fans mặc áo màu da cam.

 11. Hiệu Minh says:

  Phút 72. Một cú sút từ ngoài vòng cấm địa của số 16 Da Cam đã tung lưới Đức. 2-1 nghiêng về Đức. 20 phút nữa liệu Da cam có xoay được thế cờ.

 12. ti4mat says:

  Hiệp 1 2-0 rồi, chắc chia tay Hà Lan quá

  • Hiệu Minh says:

   Mình đi họp về thì đã phút 68. 2-0 cho Đức… Da cam đang bị nhũn quá rồi 🙂

   • lyviet says:

    Chờ đến mùa sau vạy(van persie vừa ghi bàn danh dự).
    Dù biết trước Màu cam thua nhưng vẫn cảm thấy rất buồn.

   • HOA HONG_SG says:

    HH chia buồn với bác Lý Việt nha.

    Kỳ EURO 96 HH thích Croatia vì có anh Davor Suker đẹp trai và đá giỏi. HH ghét cỗ xe tăng Đức vì nó loại Croatia nhờ may mắn. Do hôm đó Croatia có cầu thủ bị bóng đụng tay trong vòng cấm 16m50; trọng tài tưởng cầu thủ giử bóng bằng tay nên phạt thẻ đỏ và tặng Đức quả Penalty.
    EURO tiếp theo Đức có HLV Joachim Loew đẹp trai quá trời luôn. HH mê ông HLV hihi nên HH quay sang cổ vũ Đức.
    EURO năm nay cỗ xe tăng không còn ông Joachim Loew, nhưng Đức nó tài trợ dự án tàu điện ngầm cho SG nên HH quay sang cổ vũ Đức. Nhưng tối hôm qua HH còm mãi mà WordPress không cho HH còm chứ không là HH thắng lớn.

   • HOA HONG_SG says:

    Ơ, HH quê quá, HH đang ốm chưa xem trực tiếp bóng đá được; HH toàn chỉ tự đoán kết quả và sáng dậy hỏi Ba HH kết quả ai thắng. Nên không biết có ông HLV Joachim Loew đẹp trai vẫn còn làm HLV cho Đức, nên ngồi gõ là bảo 5 nay không có ổng. HH quê quá quê quá 😳

 13. Hồ Tại Thiên says:

  Đức đã ghi bàn thắng mở tỉ số trận đấu do công của Gomez, Hà Lan gặp khó thêm!

 14. Hồ Tại Thiên says:

  Trận cầu Đan mạch – Bồ Đào Nha diễn ra đầy kịch tích và cảm xúc. Những nút thắt lớn và mở nhỏ làm cho người xem khó biết kết quả hạ màn. Bây giờ mọi thứ đã an bài, trong tôi đọng lại hai ấn tượng mạnh mẽ: Đó là sự quả cảm của người Đan Mạch và nỗi thất vọng mang tên Ronaldo (Cầu thủ lớn của những trận cầu nhỏ & cậu bé của những trận cầu lớn).

  Chỉ còn chừng 10 phút nữa sẽ diễn ra trận thứ hai: Đức – Hà Lan. Với cái túi rỗng, Hà Lan chỉ còn một con đường: tổng tấn công! Nhưng với những gì đã trình đã diễn ra từ lượt trận trước, chúng ta thấy độ giật của cơn lốc da cam chỉ còn chừng cấp 7, cấp 8. Và với Đức, đó là một thế trận chặt chẽ, phòng ngự có chiều sâu, lên bóng có tốc độ và sức mạnh. Đồng thời có lợi thế 3 điểm, các cầu thủ Đức càng thể hiện bản lãnh của mình: kỷ luật và trí tuệ.

  Do vậy, ở trận đấu nầy, mỗi bên sẽ thể hiện được sở trường của mình một cách tốt nhất nhất. Đây sẽ là một trận cầu hay, xin chúc mừng những ai còn thức để xem! Chưa biết thế nào nhưng tôi có cùng ý như bác Hiệu Minh: Đức sẽ từ hòa đến thắng và trận đấu có ít bàn thắng.

  • Hiệu Minh says:

   Tiếc hùi hụi, Lão Cua quá bận họp hành, chẳng được xem trận nào, không được bình luận trực tiếp như hồi World Cup.

   Toàn về xem kết quả.

 15. Hiệu Minh says:

  Kỹ thuật siêu đẳng

 16. Hiệu Minh says:

  Những cú sút trượt nổi tiếng

 17. hữu quân says:

  rồi trận đầu em thắngrồi. Bồ ăn 3-2. hy vọng trận sau Hà Lan thắng tiếp thí coi như mong muốn của em đạt 50%

  • ti4mat says:

   Chúc mừng bác Hữu Quân, nhưng dù gì thì em Ronaldo cũng quá chán.

 18. lyviet says:

  http://www.ad.nl/ad/nl/5624/sportwereld/photoalbum/detail/3270549/355167/2/Oranjegekte-in-snikheet-Charkov.dhtml
  Gửi bác TC hình cổ động viên HL toàn màu cam .Thua thắng .Tất nhiên là em ủng hộ HL thắng rồi .Thôi hãy chờ xem .

  • lyviet says:

   Het Nederlands elftal staat morgenavond voor de 39ste keer tegenover Duitsland. De historische balans is licht in het voordeel van de ‘Mannschaft’, die 14 keer won. Oranje zegevierde 10 keer, 14 duels eindigden onbeslist. Het doelsaldo van de onderlinge duels is ook in het voordeel van de Duitsers: 75-63. De eerste ontmoeting met Duitsland was in 1910 in Arnhem (4-2), de laatste keer op 15 november vorig jaar. Duitsland won met 3-0 in Hamburg, dankzij treffers van Thomas Müller, Miroslav Klose en Mesut Özil. Maar hoe ze ook afliepen en wie er ook won, de burenruzie op én naast het voetbalveld was áltijd pikant. Blader hier door een album voor historische beelden. © ANP, GETTY & PRO SHOTS

   Hôm nay sẽ là trận gặp của hai đội tuyển lần thứ 39 .Trông lịch sử có ánh hào quang trội hơn cho”Mannschaft”,họ 14 lần thắng .Màu cam có niềm vui chiến thắng 10 lần ,14 lần ko phân thắng bại .Bàn thắng cũng nghiêng về người Đức :75-63 .Lần đầu tiên gặp Đức là 1910 ở Arnhem(4-2),lần cuối là tháng 11 năm ngoái.Đức thắng 3-0 ở Hamburg .
   Tạm một đoạn vậy ,ko có thời gian dịch hết .

 19. lyviet says:

  Nederland-Duitsland vanavond!

  58% Nederland wint(9198) 30% Duitsland wint(4863) 12% Gelijkspel(1886) Stem
  Totaal 15947

  Theo thăm dò của Trang AD .Trận HL và Đức tối nay kết quả như trên .
  58% HL thắng (9198 người) 30% Đức thắng(4863 người) 12% cho hòa tổng cộng có 15947 người tham gia .Đu sao có yếu tố may rủi .

 20. ti4mat says:

  Bồ – Đan Mạch 2-1, hồi xưa tôi rất thích Bồ (Thời của Figo) nhưng tới bây giờ sao tôi ghét em Ronaldo màu mè, kiêu ngạo, quá nên ghét luôn em Bồ – Câu trời cho Bồ Thua hay hòa và bị loại cho em Ronaldo hết nổ

  • hữu quân says:

   to bác ti4mat.
   em thấy Ro cũng được đấy chớ. Chắc bác ghét Ro vì tướng chạy trông hơn xấu và cái tật gặp gái là chộp chộp thôi chớ gì. Hiệp 1 dù không ghi bàn nhưng Ro cũng có tác dụng khuấy đão hàng hậu vệ Đan Mạch khá hay còn gì

  • Hiệu Minh says:

   Lão ti4mat chỉ được cái nói thừa, ở đời ai mà chả thích Bồ 🙂

 21. ti4mat says:

  Con tim thì nói cơn lốc thắng, nhưng khối óc lại cho rằng xe tăng thắng. Theo con tim thì người ta mắng đồ ngu, theo khối óc thì bị mắng đồ ác. Nhưng thôi người ngu dễ thương hơn người ác nên tôi cứ chọn Hà Lan thắng 2-1 giống bác Tổng cua

 22. hữu quân says:

  bây giờ Đan Mạch và Bồ đang là 0-0. Vì trong bảng này em không thích cả Đức và Hà Lan nên em chỉ mong Bồ sẽ thắng Đan Mạch, Hà Lan sẽ thắng Đức. Sau đó trận cuối cả Đức và Hà Lan đều thua để Đan Mạch và Bồ cùng vào.
  à ước nguyện của em có chút rồi. Bồ đã ghi 1 bàn.

 23. lyviet says:

  Hôm nay xem cá cược trong nhà máy mới buồn làm sao .Sếp cho biết 83% cho rằng HL thua .Ngoài cược hình thức tức cả giải ít thôi mỗi người có 5 euro .Nhưng cược từng trận mới ra tiền 100 e mỗi trận .Vòng sau gấp đôi ,sau cũng sẽ gấp đôi …cứ thế (chơi chui thôi).Sếp bảo đặt
  100 ăn thử ,nhưng sợ quá nên ko chơi .Trên báo chí cũng nói sự kì thị của hai nước đã giảm rất nhiều .Hai nước đang tiến sát đến khu vực bạn rất thân .Dù người già HL ghét Đức rất nặng .Nhưng cha của Nữ Hoàng là người Đức ,chồng của NH cũng là người Đức ,thậm chí vợ của thái tử Willem là Maxima cũng có gốc Đức .
  Chôc phát tiếp .Không dám đấu với Sóc vì sợ thua ,he he .

 24. Sóc says:

  Sóc ủng hộ Hà Lan dù năm 88, Hà Lan đã làm cho cả phố nhà Sóc khóc, vì trận Hà Lan / Liên Xô 2-0. Hôm nay cũng là sinh nhật cuả thủ môn Dasaev đẹp trai tài ba , thần tượng một thời của Sóc. Trận chung kết năm đó, Dasaev phải nhặt bóng 2 lần. Mà khổ nỗi bàn thắng chổng mông lên đá của Van Basten mấy năm trời vẫn chiếu đi chiếu lại, nên Sóc càng ghét Hà Lan….

  Nhưng nếu đá với Đức, thì thà để Hà Lan thắng còn hơn.
  Sóc ghét Đức, đơn giản là họ kỷ luật quá, cứng rắn quá, thép quá. Họ đã tiễn bao nhiêu đội Sóc yêu quý lên đường về nước mà lại lội ngược dòng. Hết năm này đến năm kia cứ bổn cũ soạn lại, cứ như bọn robot.

  Ngoài thủ môn huyền thoại Schmeichel thì Sóc ghét tất.

  Nên trận này, Sóc ủng hộ tỷ số 2-1 của bác Lý

  • Hiệu Minh says:

   Sóc và HHSG mê bóng đá hơn cả cánh mày râu 🙂

  • Mannschaft says:

   Chắc 6 năm nay (từ 2006) chị Sóc không xem bóng đá nữa rồi. Đức bây giờ là một trong những đội tấn công hay nhất thế giới. Lối chơi trẻ trung, hiện đại, kỷ luật và đoán kết. Ngoài ra thì Đức hiện nay toàn các nhóc tì mới lớn 20~24 tuổi thôi, ko có chút nào cứng rắn cả. Không tin chị xem ảnh Toni Kroos và Marco Reus nhé!

 25. lyviet says:

  Tem truoc noi sau .

 26. Sóc says:

  Cháu mang ghế ngồi sẵn rồi .

%d bloggers like this: