Về “Con đường Việt Nam”

Con đường hạnh phúc. Ảnh: internet

Một số bạn đọc email cho Cua Times và nhờ bàn về lời kêu gọi “Con đường Việt Nam” của anh Lê Thăng Long, người vừa ra tù trước thời hạn ngày 4-6-2012.

Trong thời điểm hiện nay, Đảng Cộng sản Việt nam đang nắm trong tay “Con đường Việt Nam”, không phải mấy người đang chịu án tù hay do anh Lê Thăng Long khởi xướng.

Những người cộng sản biết thay đổi cho kịp với thời đại, đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên Đảng, thì đó là phúc lớn của một đất nước chịu nhiều khổ đau.

 “Con đường hoa hồng” của Bulgaria

Cuối tuần rồi, đến nhà bạn Thái – Quỳnh, gặp đôi vợ chồng Nga và Nikolai, người Bulgria. Chuyện trời biển, thời tiết rồi quay sang bàn về số phận nước Bulgaria.

Ta nhớ đến đất nước của hoa hồng, của nông nghiệp giầu có làm nên thương hiệu quốc gia này trong quá khứ.

Thật không ngờ, anh chàng Nikolai, khoảng ngoài 30 tuổi, lấy vợ Việt, có hai con nhỏ sinh tại Mỹ, lại hối tiếc thời cộng sản. Anh lên án không tiếc lời những kẻ dân chủ hiện nay ở Bulgaria vừa ngu vừa tham.

Anh cho rằng, Todor Zivkov, cựu tổng bí thư ĐCS Bulgaria, đã ổn định quốc gia này và làm được nhiều điều tốt cho dân. Kinh tế khá vững, rồi hệ thống y tế, giáo dục, hưu trí rất tốt và công bằng. Không có chuyện xe hơi chạy cán người mà tài xế không bị phạt tù.

Cả nước 9 triệu dân chỉ sản xuất nông nghiệp nhằm cung cấp đủ thực phẩm cho Moscow cũng khoảng 9 triệu dân. Thu nhập ổn định và dân chúng cảm thấy an phận với Liên Xô.

Khối Đông Âu sụp đổ, người ta xuống đường biểu tình và lật đổ Todor thì Bulgaria thành một quốc gia lãnh đạo bởi mafia, y chang nước Nga hiện nay.

Công cuộc tư nhân hóa được tiến hành cẩu thả và những kẻ có tiền, có quyền đã chiếm hữu tài sản quốc gia về làm của riêng. Từ nhà máy, công xưởng đến đất đai. Tất cả như một mớ bòng bong vì đa đảng đa nguyên.

Kinh tế đình đốn, lạm phát và thất nghiệp gia tăng, trộm cướp nhiều, an ninh không đảm bảo, tham nhũng hối lộ tràn lan. Xã hội Bulgaria khá đen tối sau khi biến thành nước dân chủ.

Nhiều người đã rời bỏ đất nước. Năm 1998, Nikolai ra đi là một trong những người đó. Hiện có tới 2 triệu người Bulgaria ở nước ngoài, dân số còn lại khoảng 7 triệu, trong khi đó, dân dzigan và Thổ đang đẻ nhiều và có cơ biến thành quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và dzigan.

Năm 1990, quốc gia này đổi tên từ Cộng hòa Nhân dân Bulgaria thành Cộng hòa Bulgaria. Có cộng hòa nhưng không còn nhân dân vì số đông đã chán ngán, Nikolai nói thêm.

“Con đường hoa hồng” của Bulgaria, hoa đã tàn, chỉ còn gai góc trên con đường phát triển.

“Con đường Việt Nam”

Một số bạn đọc email về Cua Times lời kêu gọi “Con đường Việt Nam” của anh Lê Thăng Long, người vừa ra tù trước thời hạn ngày 4-6-2012.

Anh Long cùng bị xử với các anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Công Định năm 2010, vì bị kết tội tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam, theo điều 88 bộ Luật hình sự.

Phát biểu của anh Long

Theo tin trên BBC thì anh Long nói vài câu quan trọng

 • “Thay mặt ba anh trên phát động phong trào mang tên Con đường Việt Nam”.
 • “Chúng tôi rất mong để làm sao có một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau.”
 • “Mục tiêu sắp tới của tôi là làm sao hình thành được phong trào cùng với các anh em và làm sao để phong trào này lớn mạnh để đem lại con đường đi tới dân chủ và thịnh vượng cho đất nước Việt Nam,”.
 • “Xác định mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta”.
 • “Hãy tham gia làm người sáng lập, quản trị, điều hành, thành viên của phong trào sẽ được mở ra cho bất kỳ ai mà không có sự phân biệt. Hãy làm cố vấn, ủng hộ viên và tình nguyện viên cho phong trào”.

Tin BBC và nhiều blog cho hay, anh Long gửi thư mời nhiều người tham gia, từ cựu Chủ tịch Quốc hội, doanh nhân, cho đến nhà bất đồng chính kiến, và cả người làm trong ngành giải trí. Danh sách mời được đăng hẳn trên mạng.

Nhiều người phản đối vì khi đưa lên mạng mà không tham vấn cá nhân trước, nhưng cũng có người đồng tình, có người nghi ngờ đó là “cạm bẫy”.

Để giải tỏa chuyện đó, anh Long lại lên BBC lần nữa để khẳng định “Việc xây dựng và công bố các văn bản trên đã có sự trao đổi trước về chủ trương giữa ông và các ông Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức, trong thời gian ba người thi hành án tù”.

Anh cũng nói thêm “không có bàn tay” của bất cứ ai đứng sau các lời kêu gọi và bản danh sách mời mà ông mới công bố, cũng như bác bỏ một số ý kiến cho rằng đây có thể là một “cạm bẫy”.

Tin mừng

Trước hết phải khẳng định, việc anh Long vừa ra tù mà đã tuyên bố về phong trào “Con đường Việt Nam” một cách đàng hoàng trên BBC, có nghĩa là chính quyền Việt Nam đã cởi mở, dù anh Long đã bị tù về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Dư luận quốc tế cũng sẽ đặt những câu hỏi về vấn đề này. Nếu thực sự thế thì sao không mừng.

Dù bị quản thúc mà anh vẫn có thể liên lạc với BBC để phát biểu với nội dung khá nhậy cảm như dân chủ, nhân quyền và ý định thành lập một phong trào mang tính đối lập.

An ninh Việt Nam thừa sức ngăn chặn anh nếu họ muốn.

Trong thời điểm quan hệ quốc tế có nhiều điểm liên quan đến Mỹ, Trung Quốc, biển Đông và an ninh khu vực, kể cả Myanmar bỗng nhiên đổi chiều, các cuộc cách mạng mầu, mùa xuân Arap, rồi trong nước đang bàn nhiều về sự tồn vong của chế độ, thì anh Long được phát biểu cũng là tín hiệu đáng mừng.

Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề này một cách tích cực và coi đó là chỉ dấu tốt cho tương lai nước nhà cởi mở hơn.

 “Cạm bẫy”?

Chính quyền uy tín luôn làm việc theo chính danh. Nếu coi đây là “cạm bẫy” thì cũng ngây thơ.

Chuyện nghi ngờ có thể hiểu được vì trong lịch sử đã có những chuyện “tiền hậu bất nhất” trong chính sách đối nội.

Chả lẽ Việt Nam có vai trò trong khu vực, với hệ thống chính trị mạnh, quân đội đông, an ninh hùng hậu, sao lại cần đến một “con mồi” mới ra tù để nhử mấy trăm trí thức, nhân sỹ và cả những cán bộ cao cấp về hưu, để qui kết họ phạm vào điều 88.

Chả lẽ bỏ tù mấy trăm người trong danh sách vì do anh Long mời mà không báo trước.

Ảnh minh họa internet

Khó mà tin lãnh đạo cao cấp của Việt Nam lại để tiền của, trí tuệ và cả chiến lược vào một người vừa ra tù và 3 người đang trong tù, chỉ để tìm ra ai là người chống đảng, chống nhà nước. Một việc làm không cần thiết.

Với hệ thống tường lửa, an ninh trên mạng, hệ thống nghe lén, các quốc gia thừa sức biết ai định lật đổ chính quyền có tổ chức, ai thấy điều trái tai thì phát biểu và ai là người a dua theo đám đông. An ninh chính trị thừa biết những phát biểu có trách nhiệm và vô trách nhiệm dù trên mạng ảo.

Nếu dùng nhóm dân chủ Lê Công Định vào việc thành lập một tổ chức mang tính đối lập với ĐCS thì trái với những phát biểu của các vị lãnh đạo cao nhất “Việt Nam không cho phép đa đảng”, ít nhất là trong thời điểm  hiện nay.

Cuối cùng, nếu thực sự Việt Nam muốn thay đổi, dùng người đối lập như chính thể độc tài Myanmar dùng bà Aung San Suu Kyi, thì cũng rất đáng mừng. Nhờ có bà Suu Kyi mà hình ảnh Myanmar được cải thiện đáng kể, đầu tư nước ngoài đang ồ ạt, dù vẫn còn nghi kỵ.

Nếu hôm nào đó bạn đọc entry về Rangoon của tôi thì đó chính là nhờ chính quyền Myanmar đã và đang hiểu xu thế của thời cuộc.

Tôn chỉ mục đích của phong trào tiến tới “một sự phát triển tốt cho đất nước không có sự hận thù, cực đoan, đạp đổ, phân biệt quá khứ, phân biệt chính kiến, làm sao trong yêu thương và làm sao cho đất nước chúng ta phát triển tốt nhất và đoàn kết với nhau” thì cả đảng Cộng sản lẫn dân thường và bên đối lập đều muốn hướng tới.

Trong trường hợp này, thì “Con đường Việt Nam” là “cạm bẫy ngọt ngào” và chúng ta nên ủng hộ.

Vĩ thanh

Nghĩ đến nước Bulgaria và “Con đường hoa hồng” chỉ còn lại chông gai, rồi CH Séc, Ba Lan, Đức đã hội nhập từ lâu, và nhiều cuộc cách mạng mầu, nơi mang lại hạnh phúc, nơi còn nhiều bất cập, thì nhiều người trong chúng ta đang tự hỏi “Con đường Việt Nam” là con đường nào.

Trong thời điểm hiện nay, Đảng Cộng sản Việt nam đang nắm trong tay con đường đó.

Những người cộng sản biết thay đổi cho kịp với thời đại, đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên Đảng, thì đó là phúc lớn của một đất nước chịu nhiều khổ đau vì chiến tranh, đói nghèo và cả những sai lầm.

HM. 18-06-2012

137 Responses to Về “Con đường Việt Nam”

 1. kiên says:

  Nếu Là Cù Huy Hà Vũ Kêu Gọi thì tôi tham gia.

 2. DUCLE says:

  hôm mới nghe tin về LTL và CDVN thì tôi cũng có phản ứng trong bụng về sự mờ ám trong câu chuyện này rồi. sau đó tôi tự nhủ bình tỉnh và đã bỏ thì giờ tìm hiểu thêm , cho đến nay thì những gì hiểu được làm cho tôi cảm thấy thật xấu hổ về sự hồ đồ và thấp kém của mình. tôi thành thật xin lỗi ông LTL về những phản ứng thấp hèn đó. cũng may là tôi chưa kịp chửi hùa theo như nhiều bậc trí thức đã làm, nếu không thì giờ này chắc là tôi sẽ tự vã vô mồm vì cái tội vô liêm sĩ rồi

 3. Dân Việt says:

  Toàn thể Nhân dân Việt nam chỉ cần vài câu ngắn gọn , do chính Ông Hồ đọc trước quốc dân Đồng bào , Con Đường cần có của Nước Việt Nam đó là : ” Nước Việt Nam Dân Chủ – Cộng Hoà – Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc ! ”
  Chắc chắn không cần phải đi con đường vòng vèo , vớ vẩn nào khác và bất cứ ai chống lại tất cả đều là Việt gian phản động !

 4. Dove says:

  Con đường của VN đơn giản là LẤY ĐỘC LẬP DÂN TỘC LÀM GỐC, VẠCH MỘT ĐƯỜNG THẲNG LÊN XÃ HỘI CÔNG BẰNG VÀ VĂN MINH. “Vướng đâu gỡ đó” (di huấn của TTg Võ Văn Kiệt).

 5. Sóc says:

  Tặng chú và tất cả các ” nhà báo ” của Cua Times này

  Cháu vừa làm xong đó

  • dung says:

   Lyke mạnh Clip cuả Sóc

   Cảm ơn Sóc,chúc vui,khoẻ nhé!

  • phongnguyen says:

   Thanks,
   Giọng hát trong, hay…nhưng hình như là của một người Việt, chắc là của cô Sóc nhỏ quá :-).

  • Xôi Thịt says:

   Hay. Thay mặt mọi người cảm ơn Sóc.

  • A Qua says:

   Cám ơn Sóc rất …rất nhiều!

  • Sóc says:

   Cám ơn, cám ơn, rất cám ơn ạ.
   Vậy từ nay đừng gọi Kim sóc, gọi là Hiền ….Sóc nhé. Kim Sóc chói ko tả được.
   Mà mạng Sóc kỵ Kim. Hihi

   Chúc chú Tổng Cua và cả nhà một ngày hết sảy. à Phongnguyen ơi, giọng của danh ca Hy Lạp Nana Mouskouri đó ạ. Giọng ranh…ca Sóc thí chói kinh khủng chứ được thế này thì Sóc đi thi Idol rồi.

  • Duc says:

   Cảm ơn Sóc nhiều nhiều. Xúc động nhất là đoạn đã từng suýt đóng cửa một lần.

   Chúc mọi cây bút hay bàn phím chân chính luôn vui vẻ!

  • Hà Thiên Hậu says:

   Hehe. Con đường Cua Times.
   Cảm ơn nàng Sóc

  • nicecowboy says:

   Ấn tượng thật ! Từ nội dung đến hình thức, từ hình ảnh đến âm thanh đều không chê vào đâu được.

   Chỉ tiếc có một điều, không ghi tên tác giả clip (có hình chân dung kèm theo thì càng tốt)!

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   Giọng ca trong trẻo, clip ngắn nhưng đầy đủ quả đúng là:”nhiều cái bé nhỏ gộp lại sẽ thành điều lớn lao”. Hơn những gì muốn nói, cảm ơn bạn Sóc rất nhiều!

  • Thinhraptor says:

   Video hay và ý nghĩa cám ơn bạn Sóc ! ^^

 6. Dove says:

  Nói về con đường VN tức là nói về khoảng cách giàu nghèo trong quá trình chuyển đổi và về động thái của nó mà các quả chuông Kuznetx là mô hình có thể.

  Có 2 vấn đề được đặt ra, 1) Đó là tại sao quả chuông Kuznetx chỉ biểu diễn quy luật lỏng lẻo giữa tăng trưởng GDP đầu người và bất bình đẳng thu nhập? và 2) Đỉnh chuông (tức là khoảng cách thu nhập lớn nhất) cao bao nhiêu là hợp lí? Cả hai câu hỏi, hóa ra có câu trả lời thỏa đáng từ thực tiễn của các nền kinh tế chuyển đổi ở Đông Âu.

  Dove đã có dịp trao đổi với một người bạn Hung, anh vốn là một nhà vật l‎í, xuất thân từ dòng họ qúy tộc Estevazy danh giá. Theo anh, sau CM nhung thì 85% người giàu là do chôm chĩa của công mà ra, 10% là do kiều hối của họ hàng hải ngoại mà, còn lại là 5% là do làm ăn chân chính. Chúng tôi, đã tranh luận khá nhiều và nhất trí rằng 85% và 10% là những tác nhân chủ chốt gây nhiễu, và do liệu pháp sốc nên đỉnh chuông Kuznetx thứ nhất xuất hiện gần như tức thời sau CM nhung, khi tăng trưởng GDP còn rất thấp.

  Tuy nhiên do 85% = người giàu xấu, về cơ bản là đồ đần, bởi vậy chúng tôi tin rằng nước Hung chắc chắn sẽ phải trải qua một cuộc khủng hoảng và quá trình tái phân bố do khủng hoảng sẽ làm những người giàu xấu nghèo đi và đào thải phần lớn họ. Sau đó, nước Hung sẽ tăng trưởng chậm nhờ vào 15% người giàu còn lại, trong số đó có 5% vốn là tốt và sự bổ sung không ngừng những người giàu tốt mới. Như vậy đỉnh thứ 2 chuông Kuznetx là phù hợp với quy luật thị trường và cung cấp câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi 2 trong hoàn cảnh cụ thể của nước Hung.

  Estevazy đã tự xếp mình vào loại 10% + 5%. Anh đã bỏ ngành vật lí, dùng kiều hối để mua lại đất đai của dòng họ và sang Hà Lan học trồng khoai tây vốn là cái nghiệp nông gia đã từng rất nổi tiếng của gia đình mình. Anh hoàn toàn hài lòng với sự giàu chậm, thậm chí còn thấy hạnh phúc vì đất đai và tiền bạc của gia đình đang mang lại việc làm cho hàng trăm hộ dân. Anh cũng hoàn toàn bình thản đón nhận cuộc khủng hoảng mà chúng tôi đã cùng nhau dự đoán trước đó khoảng 10 năm.

  VN có khác đôi chút, đó là vì nhờ sách lược nói ko với liệu pháp sốc và ưu tiên kinh tế quốc doanh, nên đỉnh thứ nhất của quả chuông Kuznetx xẩy ra chậm và giai tầng người giàu xấu chủ yếu là do tham nhũng và đầu cơ địa ốc mà có được. Đến đầu thập niên 2000, sách lược ưu tiên KT quốc doanh đã làm xong sứ mệnh, thế nhưng các lãnh vực KT dân doanh và FDI vẫn ko được phân phối bình đẳng những nguồn lực cần thiết để bứt lên. Cũng như nước Hung của Esteevazy, nền kinh tế VN, bị những người giàu xấu đội lốt quốc doanh (TB đỏ) lũng đoạn vì vậy tất yếu phải trải qua khủng hoảng và trên thực tế nó đang xẩy ra một cách toàn diện và nghiêm trọng.

  Vậy, nói đến con đường đi lên của VN tức là nói đến con đường đi lên sau khi thoát đáy khủng hoảng. Theo Dove thì KT dân doanh và FDI về cơ bản là KT tư bản. Bởi vậy con đường đi lên của VN phải bắt đầu từ ở chỗ công nhận tính chính danh của CNTB và trên cơ sở đó cung cấp những nguồn lực thiết yếu cho KT dân doanh và FDI phát triển. VN ko thể đi lên, nếu ko biết tôn trọng và ủng hộ những người giàu tốt của đất nước.

  Dove ko tán thành đường lối nhập khẩu dân chủ của Cù Huy Hà Vũ và một số nhà BĐCK, như Lê Thăng Long, quảng bá vì nó ko những ko có bất kỳ cam kết cụ thể nào về phát triển kinh tế, mà thậm chí còn hướng đển hủy hoại toàn bộ hạ tầng KT và thượng tầng kiến trúc của xã hội VN đương đại.

 7. phongnguyen says:

  Từ khi Con Đường Việt Nam bắt đầu được bàn tán nhiều trên net, chúng ta hầu như chưa thấy một động thái nào của chính quyền VN. Một LTL, bị tuyên án chống đối chính quyền, vừa được tha lại kêu gọi thành lập một phong trào có tổ chức, mà chính quyền vẫn làm ngơ, làm ai cũng có thể thắc mắc.

  Không biết có đúng không, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể tìm ra lý do trong bài báo này 😦 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/06/120620_rights_us_viet.shtml ).

  Một câu được trích làm chúng ta có thể hiểu thêm : “…Và nếu “nhân quyền” là chìa khóa vàng để mở được cánh cửa nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt, thiết tưởng mọi người không quên lời gợi ý của Thượng Nghị sỹ John McCain qua lời tuyên bố với đài BBC tại Malaysia hôm 31 tháng 5 vừa qua: “Chúng tôi (Hoa Kỳ) mong đợi một sự tiến bộ chứ không phải một sự thay đổi tức thì” về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.”

  Nhưng tôi vẫn tin Lê Thăng Long là người yêu nước, và tại sao chúng ta không nhân cơ hội này để làm một điều gì đó cho đất nước?

  Đương nhiên cần có những bước đi thận trọng.

 8. HoangNguyetAnh says:


  nụ cười đẹp,tâm hồn sáng.

 9. HoangNguyetAnh says:

  Con đường mỗi nước khác nhau , ở các nước phương tây chuộng con đường tư bản chủ nghĩa , dân chủ tự do về ngôn luận , thời trang , những gì họ có là những công trình kiến trúc cổ kính nguy nga , đáng tôn kính , những kinh đô điện ảnh , trung tâm mua sắm sầm uất , cuộc sống thoải mái vế tinh thần khi về đêm , nhưng tiến độ làm việc thì khủng khiếp, nói chung 1 câu là làm việc như cuộc tập trận , mà vui chơi thì như cũng không kém phần náo nhiệt.
  Con đường của Việt Nam tuy chưa gọi là xanh sạch đẹp như các nước , còn nhiều thiếu xót , ban ngày thì khói xe , mùi rác rưởi cống rảnh bốc lên ngửi là nước mắt tuôn ra. Cũng như đảng bộ sẽ có những người coi không được , cũng thối nát , nhưng rốt cuộc có những cái họ cống hiến được cũng đã giúp đất nước đi lên đấy thôi ,
  Đã có con đường màu tươi sáng thì cũng sẽ có những con đường không ai muốn đi qua , không muốn hướng tới lần nữa , những con đường tươi sáng là mỗi sớm thức dậy đi trên con đường Thành phố mang tên Bác sạch sẽ là nhờ các bác các anh chị dọn dẹp đường phố không ngại mệt nhọc quét dọn mỗi đêm khi mọi người yên giấc nồng, con đường tươi sáng là con đường tuổi trẻ , những phong trào tình nguyện , những cậu bé , cô bé , siêng năng với những con tác giúp đỡ những người khó khăn, các mẹ liệt sỹ neo đơn , những em bị khuyết tật , mái ấm tình thương , nhà mở. Con đường của Việt Nam là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam .
  mỗi con người chúng ta đi một con đường khác nhau , cùng chung chí hướng là CHỦ NGHĨA , dù là một đất nước sôi động hay chỉ là 1 đất nước nhỏ bé thì họ đều mong sự bình yên trong từng phút giây , con đường có tươi màu hay đổi màu đen tối là do chính mỗi con con người chúng ta thôi .
  Vì thế các Bác ở đây thôi đưa ra những suy luận gây buồn nhau nữa , chỉ vui thôi chứ đừng đụng chạm mãi và đảng về con người của nhau nữa , các bác không thể không công nhận là các bác chê khéo Việt Nam , nhưng có bao nhiêu nâng tài từ Việt Nam ra các nước làm việc đấy thôi , các bác cũng là người Việt mà , cớ sao gá nhà mà cứ hoài đá nhau thế kia …..

  • Hiệu Minh says:

   Bác HNA còm hay 🙂 Thanks bác.

  • nambv says:

   “dù là một đất nước sôi động hay chỉ là 1 đất nước nhỏ bé” hai tính chất không đối lập. Sôi động – bình yên. To lớn – nhỏ bé.
   “nhưng có bao nhiêu nhân tài từ Việt Nam ra các nước làm việc đấy thôi” Tôi cũng luôn tự hỏi tại sao không có nhân tài ở Việt Nam mà lại là nhân tài từ Việt Nam? Đến bao giờ có người Việt đoạt giải nobel, nhóm tác giả người Việt có công trình tầm cỡ thế giới?. Hay toàn là người gốc Việt. Đến bao giờ người như Ngô Bảo Châu sắp xếp về Việt Nam để “yên tâm cống hiến cho toán học” hay để “có điều kiện nghiên cứu”?
   Con đường nào cũng là con đường nhưng con đường đất toàn cỏ 2 bên người ta sẽ phải bê tông hóa nó.

 10. […] blog Hiệu Minh đã phân tích như sau trong bài viết  Về “con đường Việt Nam” , xin được trích một đoạn: “Cạm bẫy”? Chính quyền uy tín luôn làm việc […]

 11. Hồ Tại Thiên says:

  “Con Đường Việt Nam” đúng là một vụ đang hót. Người khen kẻ chê thôi thì đủ thứ. Riêng tôi có vài ý nghĩ thế nầy:

  Lê Thăng Long là một doanh nhân nên anh vận dụng chiêu thức tiếp thị, quảng cáo vào vụ nầy và …đã thành công. Anh tạo ra tính bất ngờ cho sự kiện như vừa ra tù chưa kịp thở anh cho nổ ngay CDVN, lại vừa thể hiện tính lạ vì ở xã hội VN mà công khai thành lập một phong trào hay tổ chức như thế thì rõ là lạ.
  Thêm một ngón nghề nữa là tạo sư “va chạm” đến người của công chúng (về chính trị), thậm chí có cả nàng Nguyễn Cao Kỳ Duyên thì thật xôm tụ.(hix). Mà đụng đến “người của công chúng” thì sự kiện chắc chắn sẽ nổi đình nổi đám, hót tức thì.

  Như vậy bước đầu CDVN đã thành công về danh tiếng (hình thức) vì thu hút rộng rãi sự quan tâm của mọi người.

  Riêng nội dung của nó thì mọi người bàn tán nhiều, tôi không mổ xẻ nữa. Chỉ có điều con đường ấy không “đào tận gốc, trốc tận rễ” cộng sản nên không được sự tán thành của nhiều người (hix). Chính vì điều ấy nên CĐVN có vẻ có tính khả thi cao. Có bác dẫn Yelsin đại khái rằng cộng sản chỉ có vứt bỏ chứ không có sửa đổi gì cả. Gia tài của ông Y. để lại cho nước Nga hôm nay chứng minh câu nói ông đã sai. Tôi tin với những động thái chúng ta thấy hiện tại, ĐCS VN ở một mức độ nào đấy tỏ ra đang có thay đổi. Mức đáp ứng ngày mỗi tăng là dấu hiệu đáng mùng.

  Về phản ứng thái quá của một sồ vị được mời, tôi nhận thấy chủ yếu tập trung vào giới văn nghệ sĩ. Thực sự buồn vì tôi đã thích họ. Thì ra từ trước tới giờ các vị chỉ giỏi làm chính trị salon và ăn theo nói leo (xin lỗi vì tôi không biết dùng từ nào cho tế nhị hơn mà đúng ý mình).

  Chung quy lại, nói theo kiểu dân dã là con đường nầy chơi được.

  • nicecowboy says:

   hehe, bác Hồ ơi. Con đường này “chơi” được hay không thì không phải là quan trọng lắm đâu !

   Vấn đề là con đường này có “xây dựng” được hay không, hay cũng chỉ là bản vẽ, là dự án, phải chờ nhà nước phê duyệt, rồi phải chờ có tiền (đâu ?) mới xây được…

   Thậm chí quan trọng hơn nữa, sau khi xây xong Con đường này, thì có “đi ” được ngon lành không nữa đấy ? hay là chỉ sau vài năm thì lại phải đập bỏ đi xây qua xây lại hoài, như mấy con đường cao tốc ở VN ấy !

  • Lem Nhem says:

   Bác HTT viết chuẩn, bác TLT đang làm cái mà giới showbiz dạo này hay làm để nổi tiếng, tức là tạo xì-căng-đan.

   Ai đời đi làm cách mạng dân tộc dân chủ mà lại công khai rủ rê toàn ông già bà lão, đã nói tới dân chủ thì không phải là phong kiến, gia trưởng, mà mấy ông già bà lão được mời trong đầu thế nào cũng có câu hỏi “thằng LTL là thằng nào mà dám kêu mình đi theo nó”.

   Làm CM gì gì thì cũng giống như sự cháy, muốn có sự cháy thì cần 3 thứ: vật liệu cháy, oxy và tia lửa. Trong CM thì Oxy là cương lĩnh, là khả năng truyền tải thông tin, thời cụ Hồ mà có internet, cellphone… thì chắc ông không phải mất mấy chục năm để đi tìm cương lĩnh và xây dựng lực lượng để giành độc lập.

   Tia lửa là các biến cố trong xã hội, biến cố có thể là một vụ việc gây bức xúc (tức bên làm CM mạnh lên) hoặc một thay đổi bên cầm quyền như thay đổi lãnh đạo hay mâu thuẫn nội bộ (bên cầm quyền yếu đi). Hiện tại cũng đã xuất hiện những tia lửa lẻ tẻ.

   Vấn đề còn lại cho một ai đó muốn làm cách mạng gì gì thì đó là tập hợp được vật liệu cháy. Trong xã hội thành phần dễ cháy và cháy hăng say nhất đó là thanh niên, đặc biệt là sinh viên học sinh. Sinh viên học sinh là người được trang bị kiến thức đủ về ngoại ngữ, về sử dụng internet, cellphone, về phân biệt đúng sai hay mị dân, và đặc biệt là họ chưa có gì để mất, cách mạng mà họ tham gia thành công thì họ là những người được vinh danh trong sử sách.

   Tập hợp những người quanh cụ Hồ dạo ấy cũng toàn thanh niên đấy thôi!

   Lem Nhem tui cũng mong những người lãnh đạo đang khoác áo CS sẽ có những sách lược đúng đắn để phát triển đất nước, không thì những áp lực lên họ càng ngày càng mạnh.

   • Hiệu Minh says:

    Con đường mà bác Lem Nhem chọn để còm thì không…lem nhem chút nào. Tôi rất tán đồng với ý bác là các nhà lãnh đạo CS thay đổi thì tốt hơn cho đất nước và cho chính họ. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Bác HTT nói chuẩn, muốn nói gì thì nói, CĐVN đã được dư luận đông đảo biết đến, cả lề trái, cả lề phải và … lề giữa.

   Về một ý khác tôi cũng đồng ý với bác, thay cái này bằng cái kia, mà cái kia thì chưa dọa đã khai, vừa nhắc tên đã sợ, thì hỏi rằng cái kia cũng thành nước Nga hậu Elsin hay nước Bun hậu Todor mà thôi.

   Còm này để các bác ném đá chút cho vui blog 🙂

 12. nicecowboy says:

  Ngày mai là ngày nhà báo VN , nhưng sao năm nay yên ắng quá, không còn nhiều những lời chúc tụng như các năm trước. Hay là các nhà báo cảm thấy mình chưa xứng đáng với những mong ước, kỳ vọng của bạn đọc ?

  Hơn nữa, blogger TDN còn đưa ra một bài có cái tựa thật ấn tượng : “Sự hèn mạt của báo chí” ! Cùng lúc trên các báo mạng đưa tin bài khá nhiều về ông Đinh đức Lập, Tổng biên tập của báo Đại Đoàn Kết, thư tố cáo có tên tuổi của các nhân viên tờ báo ĐĐK chứ không phải thư nặc danh …

  Đó là chưa kể vừa qua cư dân mạng đã châm biếm khá nhiều về cái sự “ẳng” lên vài tiếng của 2 nhà báo VOV phe mình bị phe ta đập, đến nay nhà nước vẫn hoàn toàn không có kết luận xử lý gì phe ta, còn chắc phe mình thì ngậm bồ hòn làm ngọt (có người đoán là ngậm “bồ hác” ?).

  Ôi trời, ngày Nhà Báo VN ! (xin lỗi một số rất ít nhà báo chân chính nhé)

  • Sóc says:

   Ngày nhà báo là ngày mai
   Nhưng hãy đổi thành ngày của nghề báo.
   Có những nhà báo như chị Kim Dung, có những blogger như Hiệu Minh, có những còm sĩ như Nice Cowboy thì nghề báo vẫn bằng cách này hay cách kia đến với ng đọc, để truyền tải sự thật, kiến thức, trách nhiệm và sự dũng cảm. 
   Đời nào cũng thế, ở đâu cũng thế. Dù ở Mỹ hay ở VN cũng sẽ luôn  luôn có những ng viết chân chính và người viết không vì 2 chữ sự thật. 
   Chẳng việc gì mà buồn. 
   Ngày mai Sóc đi kiếm hoa tặng Chủ báo Hiệu Minh Cua và các nhà báo- còm sĩ. 
   Nào, lạc quan lên nhé cả nhà. 
   😀

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn Sóc Mẹ. Đúng là Ngày Nhà báo năm nay, ko hiểu sao ko khí trầm lắng hơn, dù hoa chắc là vẫn ngập tràn các tòa soạn. VNN năm nay vẫn vậy, hoa đẹp, váy áo đẹp. Và sẽ có một buổi liên hoan truyền thống.

    Nhưng nói thật. Dường như báo chí có nhiều nỗi tổn thương, nhiều cái chán và dở. Câu chuyện hai nhà báo ở Văn giang ngày nào. Câu chuyện báo ĐĐK mâu thuẫn, nội bộ phanh phui đầy trên mạng, thấy xấu hổ quá. Và hôm nay, TDN có bài viết Sự hèn mạt của nhà báo. Một cái nhìn tổng quát, bi thảm làng báo Việt

    Hi…hi…một cách kỷ niệm thật đau đớn…

   • Hiệu Minh says:

    Cô Sóc này đáng yêu. Gọi anh blogger HM là bác, gọi “cụ KD” là chị 🙂

   • Kim Dung says:

    Sóc ơi. Muốn biết ai trẻ hơn ai, Sóc đề nghị “anh HM” trưng ảnh ra, so với ảnh “cụ KD” đi nhé.

    Cấm đưa ảnh trẻ con thay thế 😀
    Muốn được gọi bằng “anh” HM, giống như chị KD, phải có ảnh làm bằng, Sóc nhở? 😛

   • Kim Dung says:

    Có người “thèm” được Sóc gọi bằng anh HM quá cơ 😀 😀 😀

  • Hiệu Minh says:

   Để nghị anh NCB viết một entry “Báo chí lề phải dưới góc nhìn lề trái” 🙂

 13. buncuoiwa says:

  Không thể tin được chính thể cộng sản nao,nhất là ĐCSVN hiện tại!

 14. […] blog Hiệu Minh đã phân tích như sau trong bài viết  Về “con đường Việt Nam” , xin được trích một đoạn: “Cạm bẫy”? Chính quyền uy tín luôn làm việc […]

 15. […] blog Hiệu Minh đã phân tích như sau trong bài viết Về "con đường Việt Nam" , xin được trích một đoạn: “Cạm bẫy”? Chính quyền uy tín luôn làm việc […]

 16. loanzona says:

  Chỉ có chuyện đưa lên hình thật , việc thật mà Anh Diện đã bị đày đọa bằng đủ hình thức rồi . Đừng nói gì tới Con đường hay con gì ở VN. Hoang đường quá.

 17. Người DC says:

  Bài viết trên Economist về nước Bungaria. Life in Bulgaria’s Montana

  VERY, very slowly an old lady with a walking stick creeps along the street. Sitting in the shade four more tell me that they have just been to the funeral of the youngest of their friends. She loved to sing at parties, they say. Three of the four have children and most of them have left Montana, this north-western Bulgarian town. They have gone to work in Bulgaria’s capital Sofia, 130kms to the south, or abroad. Life is “misery” says one of the ladies and, all talking at once, they compete to tell me just how awful it is.

  Their pensions range from €110 to €140 a month. One has a daughter who works in Germany, looking after Russian speaking pensioners. “She sings to them.” Another has a daughter who works for a family in Greece but her pay has just been cut. “But she still has a job.” The daughter of another worked for 20 years in Moscow but is now back and unemployed. “Life is getting harder every day,” says Margarita Rangelova, aged 82.

  And for many in Montana, there is not much prospect of life getting better any time soon. As in much of Bulgaria the population is shrinking, ageing and changing. According to Bulgaria’s censuses, in 1985 its population was 8.94m. By 1992 Bulgaria’s population was 8.48m, in 2001 it was 7.92m and by last year it had shrunk again to 7.36m. Bulgarians have few children. As many as one million of them are working abroad.

  Bulgaria’s north-western region is one of the poorest in the European Union. In the last decade the town of Montana has lost 11% of its population but the wider municipality lost 18.7%. Across Bulgaria only populations of Sofia and coastal Varna have grown significantly.

  According to Zlatko Zhivkov, the mayor of Montana, most of those who have gone abroad for work have left for Spain, Italy, Greece and Germany. Some do seasonal work so they come and go, but they are all an important source of money here. The crisis is hurting. Mr Zhivkov guesses that as many as one third of the region’s migrants have come home because they have lost their jobs abroad.

  Unemployment in Montana today is about 10%, which is close to the national average says Mr Zhivkov . In the few good years before the downturn in 2008, it dropped to 7-8%. He points out phlegmatically that, when he became mayor in 1999, unemployment was 24%. “During the 1990s things were much more difficult than now.”

  Montana is neat and tidy, if a little crumbly and run-down. Life is tough, but the last decade coupled with membership of the EU has brought investment and some jobs. Montana is home to several factories including three that work for Swedish giant IKEA, one that makes car batteries and one that makes bikes. Yet with average monthly wages in the range of €250-€300 it is hardly surprising that those who have the opportunity go abroad or opt for better paid work in Sofia.

  It takes fifteen minutes to drive to the nearby village of Studeno Buche. A young teenage girl stands forlornly by the side of the road. She is not waiting for a bus. Another girl who seems to be Roma spots my car and turns to wiggle her bottom furiously wearing only a top and underpants.

  In the village a few bored teenagers sit on the steps of the village hall. Nearby a large school building is locked and its grassy playing field overgrown. It opened in 1884 but closed in 2008. Since then the dwindling number of children have been bussed to school in Montana every day. The high school lasted longer than the junior school, which closed its doors already in 2002.

  According to Petar Petrov, the mayor, the village had 1,756 people in 1956. Thanks to Communist era industrialisation there were only 530 people left by 1989 as people had moved to work in Montana and other towns. Now the village has 456 souls and their average age is 55. “I suffer because there are only old people here,” says Mr Petrov.

  In Communist times as many as 60 people worked in the village pig farm. Now, says Mr Petrov, “it looks like Nagasaki and Hiroshima.” Only the foundations are left. In the 1990s the pig farm was privatised. The man who bought it sold the equipment, closed it down and then sold the land. A few weeks ago a solar energy farm opened here. Lines of brand new solar panels gleam behind a high fence. But no one here is celebrating the arrival of this new enterprise which will help the country reach renewable energy targets mandated by the EU. As the mayor notes, the new farm only employs one local.

  An old man with no teeth cycles past. His wife, aged 56, left for Germany last month to look for a job. Vanesa, a Roma girl aged 19, is not studying and has no job. Krassen, who is aged 17, is still at school but says, “I have no doubt I will leave Bulgaria because in other countries there is work and life is different from here.” Vanesa chips in that “everyone wants to leave.”

  Studeno Buche is not only ageing it is changing. All of the 13 children who are taken every day to junior school in Montana are Roma. With no ethnic Bulgarians being born here the village will continue to shrink. Its make up will be different. In Montana too there is a similar trend, according to the mayor. Every year about 700 die and 700 are born but Roma, who now make up 12.7% of its people, account for 20% of births.

  Roma account for 4.9% of the Bulgarian population. According to the 2011 census 23.2% of Roma between the ages of 7 and 15 don’t go to school compared to 5.6% of ethnic Bulgarians.

  A Bulgarian pun means “north-western region” can also mean, “northern falling down region”. It is not all grim up north though. A huge new rail and road bridge across the Danube from Vidin, which is 50 kilometres north of here, to Calafat in Romania, could be completed at the end of the year. It will open up a major new European transport artery in what has long been a relatively isolated corner of the country and the region.

  http://www.economist.com/blogs/easternapproaches/2012/06/north-bulgaria

  Xem thêm

  http://www.economist.com/blogs/easternapproaches/2012/06/balkan-economies

 18. Thạch Tửu says:

  Tôi nghĩ đây là phép thử “nỗi sợ hãi” của các vị chóp bu CSVN hiện nay. Thành phần thử gồm nhiều dạng, nhất là các tiếng nói phản biện. Họ thừa biết chẳng ai tin vào ông Lê Thăng Long, ấy thế mà, chỉ với bản Danh Sách Mời, thật sự chưa mang ý nghĩa gì, đã khiến cho nhiều khuôn mặt uy tín đã đổi sang màu xanh….lè của sự sợ hãi, như giấy quỳ tím gặp vôi.

  Các nhà chiến lược của CSVN đã thành công, họ biết chắc đường đi của họ vẫn thênh thang.

  • Vĩnh Hảo says:

   Thạch Tửu là gì nhỉ ? Bình định có rượu bàu đá đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Cần gì phải thử, nhìn qua dư luận vỉa hè, vào quán bia, rồi ngay trong giới các vị ấy với nhau cũng biết là hiện trạng đất nước như thế nào.

   Gọi sợ thì không đúng mà nói là không sợ thì cũng không phải không sai. Người cầm quyền cũng vậy và người phản biện cũng rứa 🙂

 19. gocomay says:

  – Lời bác HM chủ nhà: …. “Con đường Việt Nam” là con đường nào.
  Trong thời điểm hiện nay, Đảng Cộng sản Việt nam đang nắm trong tay con đường đó.

  Nhận xét này thật chí lý! Cho nên cái Phong trào “Con đường Việt Nam” do ông Lê Thăng Long khởi xướng một cách qúa gấp gáp (như việc đòi hỏi người được mời phải trả lời trong vòng 48 tiếng) nó mang tính chất của một tối hậu thư nhiều hơn là sự tinh tế và sự trân trọng người được vinh dự mời. Có lẽ thế nên đã có những nhời chưa được hòa nhã (tôi tránh cái từ chưa có văn hóa) của một số cá nhân được mời kiểu “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường” (như lời còm của nhà thơ Thanh Thảo trên blog của nhà thơ nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo là ví dụ).

  – Cũng lại lời bác HM chủ nhà: “Con đường Việt Nam” là “cạm bẫy ngọt ngào” và chúng ta nên ủng hộ. (?)
  Điều này thì lại hơi mâu thuẫn với câu nhận xét trên thượng dẫn của bác HM. Vì như ai cũng biết nếu “Con đường VN” đó mà không do ĐCS VN nắm chắc ngọn cờ thì ai đó dám liều mạng ủng hộ nhiệt thành và công khai con đường do ông Lê Thăng Long – cựu tù nhân lương tâm (có màn nhận lỗi để được kêu án nhẹ và ra từ trước thời hạn) đưa ra thì cái “cạm bẫy ngọt ngào”… sẽ đưa con người đó tới sự ngược đãi (như với tướng Trần Độ là ví dụ) hay tới nhà đá (như Cù Huy Hà Vũ) là điều khá chắc chắn trong tương lai gần.

  – Yêu nước là vốn qúi của con người. Nên cương lĩnh vì một đất nước VN tiến bộ và thịnh trị dù do ông Lê Thăng Long hay bất kỳ ai có tâm với non sông xã tắc đưa ra là rất đáng qúi. Mặc dù vậy, cách biểu lộ tình cảm yêu nước của mỗi người không nhất thiết phải giống nhau. Một xã hội có tự do dân chủ thực sự thì chả ai nên độc quyền lòng yêu nước cho riêng mình mà ngược đãi lòng yêu nước của người khác. Nhưng trên thực tế dưới chế độ “dân chủ gấp vạn lần…” ở xứ ta, người dân lành mà thể hiện lòng yêu nước một cách tự phát không theo “định hướng” của đảng là không bao giờ được hoan nghênh cả. Cho nên cái “Con đường VN” vô cùng cao đẹp kia có lẽ chỉ như nàng tiên ngự trong tủ kính để mọi người chiêm bái, ngưỡng mộ hơn là con người thật bằng xương bằng thịt ngoài đời….

  – Con đường đích thực cho VN hôm nay muốn ít rủi ro đang cần những người có đủ uy tín như hai khôi nguyên Noben hòa bình ở Nam Phi (trước đây) và Myanma (hiện nay) khởi xướng và dẫn dắt. Tiếc thay cả điều kiện và yếu tố con người vẫn chưa thấy hiện hữu trên đất nước thân yêu của chúng ta trong thời điểm này.

  • Hiệu Minh says:

   Đoạn nói về ngọt ngào là ước mong nước mình thay đổi nhanh như Myanmar, đưa đối lập ra tù, cho đi lấy giải Nobel, vào quốc hội… Myanmar là một bài toán khó hiểu cho cả phương Tây lẫn phuơng Đông. Mà bạn đọc có biết ai là người giúp Myanmar không. Thủ tướng Dũng nhà ta đó.

   Phương Tây biết ơn VN về chuyện này. Và họ cũng mong VN cũng thay đổi nhanh hơn để hội nhập.

   • Vĩnh Hảo says:

    Phương đông huyền bí. Miến điện khó hiểu ? Chẳng có gì lạ cả ? Myanmar là trái tim của Phật. VN là đất nước của Phù thủy,dù hiện nay mấy gã Phù thủy đang ra sức xây dựng hằng ngàn ngôi chùa,hàng trăm kỷ lục,mỗi dịp lể lạc tâp trung hằng trăm vị áo vàng. Với tôi ! Chỉ là những hang sói và những gã hổ mang,vì nơi đó chất chứa trái tim của Âm binh.

 20. Quang Trung says:

  Chỉ xin một câu hỏi với 2 bác LTL và HM: “Với những diễn biến hiện tại, có phải lúc tin được người CS?”.

 21. Vĩnh Hảo says:

  -Kinh nghiệm của một H.L.V đội tuyển Quốc gia về Võ thuật tôi xin có một vài ý – Khi đối thủ ra đòn giả,ta phản công sẽ dính ngay đòn thật của đối thủ – Khi đối thủ ra đòn giả ta phòng thủ chờ đối thủ ra đòn thật ta phản công đối thủ sẻ dính đòn của ta. Nhận thức được THẬT-GIẢ nó thuộc về khả năng của từng người. LTL đang chơi trò lá xấp lá ngữa. Theo tôi ! Hảy phòng thủ thật kín kẽ và phản công quyết liệt,đừng phản đòn giả mà dính ngay đòn thật. Kính các Bác vài ý Luận tiểu nhân..

 22. Người Sưu tầm says:

  Con đường hai chúng ta đi
  Em không trở lại anh thì cũng không
  Đầu đường chỉ có hàng thông
  Nghiêng đầu trước gió ngóng trông người về

  (Hình như của bác Tế Hanh)… Tôi nhớ ko rõ lắm. Nhưng các bạn đọc cho nhẹ đầu…

  • lyviet says:

   “Con Đường Việt Nam”Bọ Lập, Mai Thanh Hải ,Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ,Nhà Văn ,Nhà thơ Trần Mạnh Hảo…Đã cực lực phản đối .
   Tôi nhớ mang máng câu thơ của bác TMH ko biết ở trang nào nữa
   “Con đường nào cũng dẫn đến nhà tù…”Đến bác TMH còn sợ như vậy thì con đường này mọi người hãy cảnh giác.

   • D.Nhật Lê says:

    Văn thi sĩ là người tình cảm,nên sợ chính trị là phải vì
    họ không có sở trường gì về mưu mô,thủ đoạn !

   • Kim Dung says:

    Bác N.Lệ nói chưa thật chuẩn. Có những văn nghệ sĩ đi làm chính trị, vào guồng máy, thì họ cũng thủ đoạn vô biên, bác ạ. Thậm chí tàn ác nữa!, làm khổ ko biết bao nhiêu đồng nghiệp!

   • D.Nhật Lê says:

    Bà Kim Dung ơi !
    Tôi chỉ nói chung thôi,đa số là như vậy.Dĩ nhiên có trường hợp cá biệt
    nhưng rất hiếm.Nặng về tình cảm thì dễ cực đoan,qúa đà v.v.nên khả
    năng gây tác hại càng lớn ! Tuy thế,nặng tình cảm thì họ có xu hướng
    xa lánh ngay từ đầu những chổ đầy âm mưu và thủ đoạn đê tiện !

 23. Người Sưu tầm says:

  Bởi có những con đường không thể giao nhau…

  Bởi có những con đường không thể giao nhau
  Nên dẫu chúng ta có cố gắng miệt mài vẫn không bao giờ đi cùng một hướng
  Nhấp cạn ly nâu bỗng thấy đắng lòng cho những câu từ vay mượn
  Rồi cả một đời vẫn lạc bước về đâu…

  Bởi có những con đường thấm ướt suốt mấy trận mưa ngâu
  Nên trái tim cứ nhỏ nước qua bao lần lang thang trên phố
  Đâu là con đường lá đổ?
  Đâu là lỡ làng một giấc mơ qua?

  Bởi có những con đường mãi hun hút về xa…
  Để trái tim cứ lăn dài qua bao ngày nhung nhớ
  Em tiếc làm chi một vầng trăng đã lấm lem và có quá nhiều mảnh vỡ
  Có phải chuyện trăm năm đâu mà ước hẹn đến bạc đầu…

  Bởi có những con đường càng bước lại càng đau
  Ký ức mông mênh bị giẫm nát qua những lần về ngang qua phố
  Nhấp lại một ly nâu bỗng nghe trong lòng có muôn trùng sóng vỗ
  Cứ tựa lời thì thầm viết tiếp chuyện mùa sau…

  Bởi có những con đường không thể giao nhau…

  Chuột Rain (Phan Lê Trung Tín)

 24. Thành says:

  Bài này Hiệu Minh viết có vẻ rất nhẹ tay – ôn hòa

  Việt Nam mà đa đảng thì đúng là vô vàn phức tạp thật, VN mà theo Mỹ thì nhiều người dân không đồng tình, thù hận vẫn còn ngút trời. Tôi đã từng được nghe một cán bộ có uy tín của Hà Tĩnh nói “Nếu bây giờ lại đi đánh Mỹ, tôi lại xung phong”.
  Quay lại CĐVN. Chỉ trong việc ông Long vừa ra tù mà đã tuyên bố về phong trào “Con đường Việt Nam” một cách đàng hoàng trên BBC thôi cũng đã làm cho nhiều người theo một nhóm tư duy (trong đó có tôi) cảm giác nghi ngờ. Không dễ gì hệ thống an ninh lại để yên nếu không phục vụ cho mưu đồ của nhà cầm quyền VN hiện nay.

  Nhưng Bác Hiệu Minh cũng thật tuyệt khi kết luận: “Những người cộng sản biết thay đổi cho kịp với thời đại, đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên Đảng, thì đó là phúc lớn của một đất nước …”

  • D.Nhật Lê says:

   Cũng như bác Thành,tôi đồng ý hoàn toàn với bác HM.ở câu kết luận nhưng
   nói chung,bài viết của chủ blog có tính che chắn “tự vệ” nên chưa hay lắm.
   Dù so với những bài viết về lời mời của LTL.thì bài này là thuyết phục hơn cả.

   • Hiệu Minh says:

    Viết mà không che chắn thì ngang bằng các cô mặc váy không có sịp, gió thốc vào có mà mang bệnh 🙂

   • D.Nhật Lê says:

    Ồi bác HM.làm tôi cứ mơ màng không che chắn để
    nhìn cho…mãn nhãn bác ạ !
    Giá mà bác thêm vào như thế này thì tuyệt vời nhất
    “…thì đó lá phúc lớn của một đất nưóc,còn không thì
    đại họa và ai phải chịu…trách nhiệm…? “.

  • Hiệu Minh says:

   HM Blog lúc nào cũng ôn hòa, chỉ có các còm sỹ đôi lúc không ôn hòa. Có lúc cãi nhau om củ tỏi, nhưng rồi lại hòa bình 🙂

 25. Tantruonghung says:

  Trước hết xin phân tích ý “Trong thời điểm hiện nay, Đảng Cộng sản Việt nam đang nắm trong tay con đường đó”
  Đúng như vậy, vì vậy vị thế và trách nhiệm của ĐCSVN là đưa VN theo con đường đúng. Đồng thời câu này cũng có nghĩa trong tương lai nếu con đường không đúng thì chẳng còn gì để nắm. Lúc đó tình hình như Ba Lan, Bun, Hung, Ru, Mông, Ai, Tuy, My… nào có biết sẽ thế nào.

  Còn việc làm và Con đường VN của LTL trong khuôn khổ bài còm và tầm mức của vấn đề tôi không viết nhiều, chỉ cho là:
  Việc làm của LTL có thể là ý định của ông ta song có thể có người biết trước và sử dụng việc làm này vào các mục đích của người ta.
  Tôn trọng tấm lòng với nước song một quá trình thể hiện con đường cứu nước như vậy thì không hiệu quả. Làm chính trị thời Internet và tại VN khó thật!

 26. nicecowboy says:

  Công khai tên người được mời ra trước dư luận : có người được mời cho là không vấn đề gì, có người thì cảm giác khoái trá vì ít ra mình cũng có “số má”, nhưng ngược lại cũng có người hoàn toàn không thích bị nêu tên tuối…

  Vì thế, tùy cảm giác nói trên mà những người được mời sẽ có những phản ứng khác nhau. Nhưng nói chung, ông LTL công khai tên người được mời mà không có sự đồng ý trước của họ là việc làm THIẾU TẾ NHỊ, khôn ngoan khéo léo.

  Tuy nhiên, đúng là hơi sốc trước những phản ứng thái quá của một số người được mời.

  Nhưng càng sốc hơn nữa khi có nhiều vị còm sĩ ở các blog khác, mình có phải là người được mời đâu mà lại giẩy nẩy lên như đỉa phải vôi ! Thậm chí lại dám khẳng định LTL và CĐVN là một cái bẫy, là chim mồi của nhà cầm quyền !

  Giả thiết chính trị này có thể đúng, có thể sai. Nhưng tuyên bố khẳng đinh như thế khi chưa có bằng chứng thì là một sự xúc phạm đến ông LTL, biết đâu ông ta thực sự muốn làm việc gì đó thể hiện lòng yêu nước, yêu công bằng, dân chủ nhưng cách thể hiện đó có thể chưa đúng chưa hay. Vì thế cũng không ai được quyền xúc phạm như vậy.

  (Người đa nghi, suy xét chi li thì có quyền đặt giả thiết, nghi ngờ . Nhưng nên tìm hiểu thêm chứ không nên nói huỵt toẹt sự nghi ngờ của mình ra để định hướng lôi kéo dư luận. Đó là sự chừng mực vừa phải và cũng là đạo đức của người viết)

  Xúc phạm khi chưa có bằng chứng gì , chả khác gì việc chụp mũ của một số nhà cầm quyền.. nói gì đến chuyện đấu tranh cho công bằng, dân chủ ?

 27. SÓC says:

  Đã nói chú Cao Bồi lương thiện thật, nhưng lãng tử dỏm mà. Cực kỳ đứng đắn, cả tem cũng còn không dám bóc nữa là . . . Hihi.
  Công nhận Sóc mở hàng ăn thì hàng nào cũng đông khách, nhưng mấy lần mở hàng còm thì entry đó vắng như chùa bà Đanh, hihi

  Thế mới nói . . . tem rất quan trọng.

 28. Sóc says:

  Sóc chẳng biết gì về chính trị, và tầng tầng lớp lớp những tiểu xảo vủa nó. 
  Sóc nghĩ ông LTL thật chắc là một ng yêu nước. 
  Nhưng Sóc suy nghĩ về việc này như thế này. 

  1- 3 người ( Lê Công Định, Lê Thăng Long, Trần Duy Thức) đã có hành động mà một số ng coi đó là đấu tranh cho dân chủ, và một số ng khác cho là chống chế độ. 2 trong 3 ng đã nhận tội tại toà. Ra tù một ng thay mặt ba ng hiệu triệu mời những ng đầy uy tín trong xã hội tham gia vào phong trào họ khởi xướng. Sóc nói xin lỗi bác LTL và những fan của bác ấy. Nếu đã tin vào con đường mình đi thì như Nelson Madela hay bà Aung San Suu  Kyi đi, chấp nhận tù tội chứ ko nhận tội, may ra mới đủ tư cách kêu gọi. 

  2- việc mời công khai bao nhiêu vị, mà phần lớn những vị đó tuyên bố là biết được mình được mời . . . qua blog, hay như ABS kể là bác LTL đề nghị trả lời trong 48 giờ khiến Sóc không hiểu bác LTL có là trẻ con ko. Vào Đảng có khi còn tốn thời gian suy nghĩ hơn. Thà bác ấy đưa ra lời kêu gọi chung, ko đích danh: ” mời bất cứ ai đủ tâm đủ tài đủ sức thì cùng nhau ra giúp đất nước” thì dù ng ta chưa bàn tới cái tài cái uy của bác ấy, cũng sẽ trân trọng cái tâm của bác ấy và nếu cương lĩnh phong trào con đường VN hay, họ sẽ không nề hà tham gia. 

  3- ai cũng mong muốn đóng góp để xây một nền dân chủ tốt hơn cho VN, ai cũng yêu nước nhưng không phải quan điểm ai cũng giống nhau, phương thức đấu tranh cũng giống nhau.  Đi xếp những tên tuổi uy tín bên cạnh những ng chống đối cực đoan điên khùng thì chẳng hiểu bác LTL chính trị nỗi gì. 

  4- Nhạy cảm . Sóc không hiểu thế nào là gài bẫy hay không? Nhưng đây là sưh thật. Mấy bác cựu chiến binh đến nhà Sóc, mang danh sách những ng được mời tham gia Con đường VN để tám chính trị chính em. Chẳng biết tám gì mà ông nội Sóc con lo lắng dặn dò Sóc : con đừng vào mấy trang của mấy vị đó không bị nghi ngờ và gặp rắc rối đấy. Tự nhiên những vị được mời bị dân tình hiểu là : có máu chống đối lắm đấy mới được mời. Dở hơi ko? Tất nhiên là ko có gì phải sợ nhưng đúng là rất khó chịu khi bị suy diễn như vậy. 

  Tóm lại, Sóc trái quan điểm với chú HM

  Sóc nghĩ: Yêu nước là tốt, đấu tranh là tốt, nhưng có lẽ hãy biết mình biết ng hơn. 

  • khatgiuadongsongNguyễn Hùng says:

   em cực lực đồng ý với chị Sóc

  • Hiệu Minh says:

   Trái với quan điểm của chú HM là phải với quan điểm của Sóc :). Chú HM luôn ủng hộ lẽ phải… Và nếu là cái bẫy thì cái bẫy này do cánh nghiệp dư đặt ra, nhưng nghiệp dư nguy hiểm hơn chuyên nghiệp.

 29. Nguyễn Vân says:

  Những người làm cách mạng có thể thân phải mang gông cùm, mình chứa đầy thương tích nhưng họ vẫn dấn thân tin tưởng vào con đường họ chọn. Lời nói việc làm của họ luôn trước sau như một.

  Người xưa nói rằng: Kẻ đại trượng phu lập công danh ở đời nếu danh được nêu cao mà thân vinh hiển là hạng nhất. Danh được nêu cao mà thân bị hại là hạng nhì. Thân được bảo toàn mà danh ô nhục là hạng bét.

  Hôm trước bảo rằng tôi vì dân, vì nước mà dấn thân, hôm sau lại: “em sai rồi, em sai rồi, em xin các bác, mong các bác khoan hồng”. Thế thì nên khép lại đi còn nói nữa làm gì.

  Nhìn những cuộc trường chinh tranh đấu như Nenxon Mandela hay bà Aung San Suu Kyi mà tài năng đức độ của họ cảm động được cả quỉ thần là vì họ đã có niềm tin tất thắng, ý chí kiên cường dám chấp nhận để thân bị gông cùm, lao khổ.
  Chẳng phải nói đâu xa, ngay các đảng viên kiên trung của đảng CSVN cũng đã phải trải bao đau thương mất mát trong lao tù đế quốc thực dân mới có ngày hôm nay đấy chứ.
  Cho nên câu nói của bác Tổng Cua là rất chí lý:
  “Trong thời điểm hiện nay, Đảng Cộng sản Việt nam đang nắm trong tay con đường đó.”

  • SÓC says:

   Ơ không hẹn mà gặp bác với Sóc nghĩ tới 2 vị Nelson Mandela và bà Aung Suu Kyi.
   😀

  • Hiệu Minh says:

   Nelson Mandela và Aung San Suu Kyi sẽ được nhắc đến như những người anh hùng trong đấu tranh cho lẽ phải và công bằng.

   Kẻ trong bóng tối sợ nhất người nói lên lẽ phải và đấu tranh cho công bằng.

 30. Xôi Thịt says:  Tương lai hứa hẹn là Con đường Việt Nam. Tương lai sáng lạn là Con đường Việt Nam.

  Người ta hát rả rả mấy chục năm nay rồi 🙂

 31. Kim Dung says:

  Chưa đọc bài của Tổng Cua, nhưng mấy hôm rồi, thấy mọi người, rồi trên mạng bàn tán kháo nhau về chuyện Con đường VN.

  Thật ra trong xã hội ta, hầu như đã là công dân, đều từng tham gia một tổ chức chính trị, một hội (hè) nào đó. Nhỏ thì Đội Thiếu niên, trẻ thì Đoàn TN, rồi Đảng CSVN. Các chị phụ nữ thì có Hội phụ nữ. Các bác lính thì có Hội CCB. Già thì Hội Phụ lão… Có nghĩa là nam phụ lão ấu trong xã hội ta đều luôn có mặt trong một tổ chức đoàn thể… nào đó và đương nhiên đều thuộc Chính quyền quản lý.

  Cái tâm lý bất ngờ thấy tên mình trong danh sách mời của CDVN, lại là do một vị- “tù nhân” LTL vừa ra tù- “sáng lập”, lại công khai danh chính ngôn thuận trên mạng, trước hết là của anh BS, khiến ko ít người cảnh giác, lo lắng, hoài nghi. Tâm lý đó dễ hiểu, và hoàn toàn hiểu được.

  CDVN là do cá nhân hay do “tổ chức” nào đứng đằng sau “giật dây” thì cũng chưa biết, chưa thể sáng tỏ, trong hoàn cảnh tranh tối tranh sáng. Sự từ chối của nhiều bác là hoàn toàn đúng. Vì cần thấy, ở XH ta, hiện ko có tổ chức nào được phép tồn tại ngoài những tổ chức do CQ quản lý.

  Chỉ có điều thấy buồn cười. Một số bác văn nghệ sĩ nhảy dựng lên, mạt sát người công khai đứng tên, đến mức thành… vô văn hóa, khiến cho người đọc ko nhịn được cười. Và tin chắc, “nhiều người” cũng… cười mũi. Lẽ ra, nên vào mạng anh BS thẳng thắn từ chối, vừa đàng hoàng vừa bày tỏ thái độ, thể hiện là người có trí, có dũng, có tâm, có hơn ko.

  Chỉ một chuyện CDVN, cũng là một “phép thử” về con người.

  • Hoài hương says:

   Em đồng ý với ý kiến của Chị yêu.
   Cái vụ này thật sự HH biết nó đã manh nha từ những năm cuối thế kỷ 20, và được một vài tổ chức của người Việt ở nước ngoài chuyển vào VN bất hợp pháp. Lúc đó cũng có một văn bản “CĐVN” với những tiêu chí, muc đích, những dđiều khoản nghe cũng rổn rảng đao to búa lớn về một VN tương lai như thế này thế nọ…. Nhưng nói chung chỉ là lý thuyết và chẳng có gì để thấy nó thật sự là một giải pháp hay là một cuộc cách mạng mới, thay đổi tình hình…Không những thế, nó còn tạo nên sự quá khích của nhiều người, gây ra nhiều hệ lụy không cần thiết.
   HH vài bữa truóc lên BS thấy cái vụ này, nhớ lại hồi trước đây, rồi cái vụ án mà có LTL tham gia, thấy có gì đó hơi hài hước. Nhất là đọc cái comment của LTL (không biết có phải chủ nhân thật của dự án CĐVN) mắng những người từ chối là “hèn”. Chợt nghĩ, ngưòi không đủ bình tĩnh để suy xét tại sao họ lại phản ứng với đề nghị của mình, mà chưa gì đã dùng lời lẽ không mấy lịch sự như vốn có của một trí thức thực sự.. Thì hỏi làm sao có thể tin vào bất kỳ cái gì anh ta đưa ra.

 32. Lê Thăng Long says:

  Những người được mời có lên tiếng phủ nhận, phản đối là những thằng hèn. Quá sợ hãi công an khủng bố. Làm sao có thể khủng bố, khi người ta khơi khơi ngỏ lời mời?

  • Cá Kèo says:

   Viết còm kiểu này nhớ chú thích hai chữ “trùng tên” vô nha bác.
   Ta có trọng người thì người mới trọng ta. Bác gọi người khác bằng thằng …khó mà chờ người khác gọi bác bằng ông

  • Kim Dung says:

   Bác Lê Thăng Long này là bác LTL thật hay dởm ko biết. Cũng ko nên mạt sát những người từ chối là những “thằng hèn” bác ạ. Nỗi sợ hãi, cũng là một đặc tính của con người, nhất là trong bối cảnh xã hội còn có những giá trị đen trắng lẫn lộn, những cái bẫy nguy hiểm.

   Một điều nữa, trong xã hội này con người ta, dù có thể còn bất bình vì những điều bất công,
   hay cái xấu của xã hội, nhưng về ý thức, một tổ chức hay phong trào khởi xướng ko chính thống, đều rất có thể dẫn đến “hậu họa” cho nhiều người mà CDVN vừa nêu tên!

   Thế nên, bác Lê Thăng Long nên” hiểu biết” điều này hơn là mắng người khác!

  • nicecowboy says:

   Hehe, “Thương nhau như thế bằng mười hại nhau” !

   – Câu thành ngữ trên CÓ THỂ ứng nghiệm vào trường hợp vừa qua khi ông LTL1 công khai danh tính người được mời .

   – Nhưng ví dụ hoàn hảo nhất cho câu thành ngữ trên chính là cái còm của LTL 2 khi ủng hộ LTL1 bằng cách mạt sát những người phủ nhận, từ chối lời mới.

  • Hoài hương says:

   Hãy tự soi lại mình truóc khi mắng người khác. Nếu ông đúng là LTL thì xem chừng phải nghi ngờ cách hành xử của ông, có đích thực là một trí thức luôn vì tương lai VN, hay chỉ là một trò hề để quảng cáo cho bản thân. Ngu7òi trí thức thật sự, không ai mắng các trí thức khácnhư thế. Đó là sự vô văn hóa và thiếu tôn trọng ngay cả chính bản thân mình.
   Xin lỗi ông LTL về những lời này. Nhưng quả thật tôi đây không thể chấp nhận cách ứng xử như vậy của ông.
   Theo tôi cũng được biết, ông Trần Huỳnh Duy Thức cũng không có kiểu ứng xử thô lỗ như vậy.
   Tôi cho ông biết thêm, gia đình anh Thức và gia đình tôi có mối qun hệ khá thân thiết, và tôi biết anh Thức từ khi anh ta còn học phổ thông trung học.

   • danbatbinh says:

    Đồng chí Hoài Hương này là thành phần nào mà lên đây cãi nhau với một ông Lê Thăng Long ảo ở Cua times nhỉ. Ấu trĩ hay làm hàng.

   • nambv says:

    Đồng chí Hoài Hương là đồng chí nào mà đi tranh luận với ông “Lê Thăng Long” ảo tung chảo trên cua times. Ấu trĩ hay khoe hàng?

    • Hiệu Minh says:

     Đồng chí Hoài Hương là một giai nhân trong blog Cua Times, có nhiều bài viết ở mục Hoài Hương. HH thì hơi bức xúc vì cái tên ảo Lê Thăng Long thôi.

  • Dung HN says:

   Lê Thăng Long… thương binh trên mạng ảo

 33. D.Nhật Lê says:

  Trong góp ý trước,tôi chỉ nói về phản ứng của những người có tên trong lời mời của LTL., chứ chưa đi sâu vào chính “CĐVN.”,ngay cả trên blog mà tôi thường vào mỗi ngày. Trên đó, tôi chỉ phân tích sơ qua 2 quan điểm phản đối và ủng hộ để đi tới kết luận rằng phe phản đối nghi ngờ là có lý nhưng nếu phản đối thì không nên dùng những ngôn từ xúc phạm nhân cách của LTL.

  Nói tóm tắt, “CĐVN.” có những ý tưởng chung chung,không có gì mới mà trọng tâm là dân chủ với quan điểm “khai dân trí, chấn dân khí và hậu dân sinh” theo cụ Phan Chu Trinh và hoà hợp hoà giải dân tộc. Nói không mới là vậy.

  Theo tôi,vấn đề như thế là bình thường,chứ chẳng có gì gây “sốc” đến nổi phải nghi ngờ nhau qúa đáng ! Dĩ nhiên,có một số điều cần xét lại nhưng đóchỉ là tiểu tiết, không ảnh hưởng gì đến toàn bộ bài viết.

  Mối nghi ngờ được nhiều người đặt ra là LTL. là một cái bẫy, một loại chim mồi để nhà nước có cơ sở để bỏ tù tất cả người được mời hay nhẹ nhất là “đi uống cà phê” với công an”?

  Chẳng lẽ người ta lại sử dụng một tù nhân từng thú tội như LTL. để lầm bẫy hay sao, vì ông ta đã mất hết uy tín vì thiếu quyết tâm hay bản lĩnh của người làm chính trị, thậm chí là kẻ hèn nhát.

  Nói cách khác, LTL là con bài đã bị cháy, không có khả năng lôi kéo hay thuyết phục bất cứ ai nghe theo.

  Tôi nghĩ vấn đề ở chồ là ủng hộ cương lĩnh của “CĐVN.”,chứ không phải là bản thân người đưa ra.Thực sự,tác giả chính “CĐVN.” là ông Trần Huỳnh Duy Thức chưa từng thú tội,nhưng chỉ vì ông LTL. đã thú tội mình “phản động” nên đa số người được mời đều xa lánh ông vì sợ liên lụy !

  Đó có lẽ là lý do tại sao nhiều người phản đối quá đáng đối với LTL.?

  Xin góp vài hàng thiển ý như trên.

 34. nambv says:

  Hình như là “khởi xướng” chứ không phải “khởi sướng”. Hơn nữa không hiểu mọi người đánh giá “con đường việt nam” là một phong trào hay một tổ chức đảng. Nếu là một phong trào thì việc tham gia phong trào đó có vấn đề gì nhỉ? Việc ông Long công khai như thế có thể là hình thức lách luật. Tôi kêu gọi một phong trào giống như phong trào “toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” hay phong trào cởi truồng tắm sông Hồng. Không phải là thành lập đảng nọ đảng kia nên nếu công khai minh bạch là tốt nhất. dấm dúi lại vào tù quy nọ quy kia. Ai phản đối tham gia hay đồng ý tham gia là tự nguyện mà. Hay dân ta vẫn còn kỳ thị người đã từng đi tù. Quá trình tái hòa nhập cộng đồng đối với ông Long có vẻ khó khăn đây.

 35. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi đi theo “Con đường của tôi” ( thiết kế ) có cỏ cây hoa lá như đôi trai gái được Tổng Cua quảng cáo ở trên.
  Chỗ nào “nắng chói quá” thì tôi che ô hoặc đội nón để khỏi bị cảm nhiệt.
  Chỗ nào có ‘hổ dữ’ thì tôi nấp kín để khỏi bị hổ vồ.
  Chỗ nào có nhiều “gió” ( Phong ) thì tôi bay lên cao ( vân là mây mà )
  Chỗ nào có ”Long mạch” ( thuỷ ) thì tôi cố chui xuống cống ngầm?????.

  Tôi từ chối con đường của anh Lê Thăng Long vạch ra, vì con đường này vừa hung hăng, vừa nông nổi, nhưng khi bị công an bắt giam, tra khảo thì sẽ phải viết đơn nhận tội như anh ta đã làm.
  Nhục lắm ?????
  Hi hi!!!!!

 36. xanghứng. says:

  Với tất cả “niềm tin” và “lạc quan” sẵn có, cá nhân tôi ủng hộ phong trào “Con đường Việt Nam” của tư lệnh Thăng Long. Cụ thể là đưa ông lên làm Bộ trưởng bộ GTVT, thay cho ông Thăng Thiên !
  Ít nhất, dân VN lại có thêm 100 ngày sống qua thời buổi khó khăn bằng Hy vọng.

  • Hà Thiên Hậu says:

   Lâu quá mới gặp bác Xang
   Hứng lên lại nổ một tràng…ca dao!

   • xanghứng. says:

    Ca dao phải đợi hôm nào,
    Được ngồi với Cụ ly vào ly ra.
    Ca dao dành để “Tết” ta,
    “Đường” kia rộng mở, ly ra ly vào.

   • Hà Thiên Hậu says:

    Hoa hậu vs Nhà báo

    Hoa hậu thì dạng háng ra
    Nhà báo múa lưỡi liếm qua liếm về
    Hoa hậu cay đắng ê chề
    Nhà báo sung sướng đê mê toàn ngành
    Hoa hậu sự nghiệp tan tành
    Nhà báo hoan hỉ khoe danh báo đời
    Hoa hậu nước mắt tuôn trào
    Nhà báo được thể chọc vào ngoáy ra
    Ngẫm đời mà thấy xót xa
    Đĩ trôn, đĩ lưỡi chẳng qua một hàng

   • xanghứng. says:

    Làm đĩ ngày nay sướng hơn Tiên,
    Được sướng, được rên lại lắm tiền.
    Dạng chân, múa lưỡi, cao giọng hót
    “Đường” cong, “Đường” thẳng: Bố đéo phiền.

    • Hiệu Minh says:

     Trời ơi, ngày nhà báo VN mà các bố này còm kinh quá trời. Chuyện rên, dạng, múa lưỡi thì nên ở trong bóng tối thôi 🙂

   • Hà Thiên Hậu says:

    Dạo này Xang Hứng có nghe
    Mấy vụ gái gọi, cave tiền nghìn ($)
    Bề ngoài thì cũng ưa nhìn
    Nhưng mà là gái, mẹ mìn…hết trơn

    Diễn viên, ca sĩ, hót-gơn
    Hoa khôi, siêu mẫu, đớn đau xếp hàng
    Một em ngồi khám hơi nhàn
    Nên khai nguyên đám bẽ bàng cùng vui

    Báo chí quăng: gạch, dùi cui
    PR thanh thế, phanh phui đủ trò
    Nào là cách chia tiền cò
    Đến những nghi án trùm sò là ai?

    Chẳng cần biết gái hay trai?
    Em nào mà dính bái bai cuộc đời
    Mặt mũi đâu nữa nhìn trời
    Tư cách gì để cất lời trách than?

    Chỉ vì 2 chữ giàu sang
    Mà làm những chuyện vẻ vang thế à?
    Đầu tiên người mẫu Hồng Hà
    Rồi giờ dính cả tú bà Mỹ Xuân

    Dẫu rằng thời trẻ gian truân
    Thì cũng đâu thể loạn luân bán mình
    Sao không nghĩ tới gia đình
    Không xem tư cách của mình với…dân

    Hoa hậu mà chẳng giữ thân
    Đâu có gì khác đám dân bình thường
    Mở miệng, khinh đĩ đứng đường
    Vậy mà giờ dám lên giường với trai

    Xin trời vài phút “Thiện tai”
    Để con được thử gái 2 chục nghìn! 🙂
    Rồi gạ gái ở ba miền
    Tóm lại cũng bởi chữ “TIỀN” mà ra!

   • xanghứng. says:

    “xang” tôi có thấy, có nghe,
    Nghiệt điều vẫn “hứng” nên nghe bằng thừa !
    Cụ Hầu kể chuyện “mây mưa”,
    Tôi thèm rỏ dãi nhưng “xưa” quá rồi !!!
    Bao giờ tôi lại là tôi,
    Sẽ mời Cụ thử nếm “Xôi” chục nghìn.

 37. Hà Thiên Hậu says:

  Con gì tính khí…bất thường?
  Người ta đang bảo: “Con…đường Việt Nam”.

  Con gì tính lại…tham lam?
  Người ta vẫn nói: “Việt Nam, con…người”.

  Con gì khóc cũng như…cười?
  Người ta sẽ nói: ĐƯỜI ƯƠI…”PHE-MÌNH”

 38. Hạnh Nguyên says:

  Con đường VN mà ông LTL chủ trương và mời một số người tham gia sáng lập liệu có “tốt đẹp” bằng con đường VN hiện chúng ta đang đi không? Mỗi người VN hàng ngày vẫn nghe nói về con đường đó và ngày càng thấy ngậm ngùi, cay đắng. Cho nên có lẽ cách đưa ra mời dân VN tham gia vào một con đường VN theo kiểu như vậy rất ít hấp dẫn. Hơn nữa, cách mời đường đột và công khai danh tính như vậy rõ ràng gây nên tâm lí bất an và nghi ngờ, cách làm như vậy là không ổn. Những cách hành xử của chính quyền về nhiều vụ việc đã làm cho dân mất lòng tin và trở nên nghi ngờ. Và theo tôi, ở đây sự nghi ngờ là có lí.

 39. TMĐ ECOPARK says:

  +Ông Huỳnh Tấn Mẫm &Ông Lê Hiếu Đằng,năm 2011,có một lần tham gia biểu tình chống Tàu cùng bà con ở TP HCM.Một ngày sau,nhiều phản hồi trên một số Blog tố cáo Ông Mẫm,Ông Đằng trước 1975,đã từng là sinh viên thân và theo Cộng.

  Mới đây,Hồ Cương Quyết, công chiếu phim”Hoàng Sa,nỗi đau còn đó”ở Paris thì bị chính những người Việt định cư do biến cố tháng 4/1975 phản đối quyết liệt vì HCQ đã từng treo cờ Cộng Sản ở Sài Gòn trước 1975.

  Tôi không thích cái cách nói đàng làm nẻo, không thân dân, trọng dân của CSVN. Nhưng nói thật với Hiệu Minh, thà tôi sống với chế độ độc tài Cộng Sản chứ không bao giờ thèm sống với những con người cái-mồm-to-hơn-cái-đầu. Cho nên, cái Ông Lê Thăng Long nào đó, kêu gọi thương yêu hòa hợp giữa đồng bào trong “CĐVN” thì tôi ủng hộ.

  +Tuy nhiên,Ông LTL không thể làm được cái gì lớn lao đối với đất nước này.Công khai tên tuổi một số vị có “số má”trên mạng mà không có một lời vấn ý người được mời tham gia,là một việc làm kém cỏi.Cái tí việc bằng hạt tiêu làm còn không xong,tính tới việc dời sông lấp biển,không ai tin cả.

  +Tôi không nghĩ đây là trò”bẫy”của CAVN.Họ không ấu trĩ thế đâu.Nhưng công khai danh tánh như vậy,ít ra cũng làm hạn chế một phần nào đó trong viết,nói,hành động cho lẽ phải của một số người.

  Đến tầm cỡ Ông Triết cũng phải vội vàng đính chính.

  Bấy lời ngay thẳng, thật thà. Chúc HM khỏe, mọi người vui vẻ.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Bác È cổ này mơ ngủ chăng:Ls Lê Hiếu Đằng với Bs Huỳnh Tấn Mẩm là cộng sản gộc chứ tố với cáo nổi gì!

 40. Thiên Nhân says:

  Tôi thì vẫn không tin được lòng tốt và sự dễ dãi đến bất ngờ của Chính quyền trong vụ quảng bá Con đường VN của Ngài Lê Thăng Long, vừa vội vàng vừa thiếu bài bản, thiếu chặt chẽ, thiếu lịch sự,..không phù hợp với tính chất sự việc mang nặng tính chính trị như thế này. Lãnh tụ chính trị ít ai làm như vậy.

  Tôi hoàn toàn nhất trí với Bác HM là “Đảng Cộng sản Việt nam đang nắm trong tay con đường đó” và nên nhớ rằng họ cũng nắm luôn quyền được cho phép ai làm việc đó. Việc cho phép gây dựng một Phong trào mang tính chính trị và hơn nữa đối lập với Đảng CS VN nhằm tìm ra một con đường mới cho VN vào lúc này là không tưởng.

  Toàn bài, tôi cảm thấy Bác Tổng Cua có phần “nhẹ dạ” và hơi nghiêng về ý nghĩa tích cực của hành động này. Trái tim đã nhầm lẫn đặt lên đầu rồi chăng.

  Theo dõi thấy đã số trí thức có tên tuổi hàng đầu đều thận trọng và từ chối, vài vị do lo sợ sập bẫy đã phản ứng thái quá. Tuy nhiên tôi cho rằng điều đó là đúng và có thể giải thích được. Trí thức VN bây giờ không phải đàn cừu để dễ dàng bị lừa và bị lùa vào “Con đường đi đến đoạn đầu đài”

  Chúng ta hãy chờ xem. Thời gian sẽ trả lời chính xác sự phân vân, nghi ngờ của các Quí vị nhé.

 41. Cá Kèo says:

  Em nói bác Tổng nghe há! Em hổng biết thế nào. Nhưng nếu mời bác Tổng theo cái kiểu đăng báo “bác đã trúng thưởng” như này (hơi thiếu tôn trọng cái “thằng “bị” trúng thưởng”). Bác Tổng có gia nhập không?
  Còn Cá Kèo như em, em cũng trả lời không .Thanh kiu.

 42. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Cũng đã từng có một:”Con đường Việt Nam” của nhạc sỹ Trúc Hồ
  Nhớ khi tuổi thơ dại
  Mẹ dìu con qua đường cái
  Vũng mưa chân quen lội
  Nhìn mẹ vui con cũng cười
  Nhớ đêm ngủ hiên ngòai
  Tiếng võng đưa miệt mài
  Tiếng khuya mẹ ru hời
  Trời vừa sang canh gà gáy

  Nhớ xưa con đi học
  Đường quê biên biệt màu nắng
  Bướm bay như mây vàng
  Dập dồn vui lây xóm làng
  Nhớ hoa bưởi sau nhà
  Bóng tre đưa la đà
  Tiếng ve kêu trưa hè
  Thành tiếng quê hương đậm đà

  Đã bao năm rồi đó
  Thôi không còn nữa
  Bóng dáng con trâu
  Gặp cỏ đường chiều
  Một vài em bé
  Vui chơi thả diều
  Có tiếng ai ca
  Đưa duyên tình tứ
  Đêm trăng hò lớ

  Nhớ xưa con đi rồi
  Mẹ buồn thôn xóm lửa khói
  Những mô cau ngăn đường
  Từng miền quê ra phố phường
  Nhớ bom nổ kinh hòang
  Cắt con đê qua trường
  Nhớ ôi bao kỷ niệm
  Từ những con đường Việt Nam

 43. […] – Về “Con đường Việt Nam” (Hiệu Minh). […]

 44. HOA HONG_SG says:

  Lòng yêu nước là một tinh thần rất đáng quý và trân trọng. HH không giám đánh giá thấp lòng yêu nước của bất kỳ ai; chỉ có điều hành động thể hiện lòng yêu nước của họ mình có chấp nhận hay không chấp nhận mà thôi.
  Nhiều người yêu nước mà lại đem chân dung lảnh đạo, lảnh tụ này nọ vẽ biếm họa rất thô tục, dơ bẩn, chửi thề tùm lum thì HH không chấp nhận được. Nhưng với lòng yêu nước “KHÔNG CỰC ĐOAN” của bác LTL thì HH ủng hộ bác ấy.

  HH cũng rất lấy làm tiếc về nhiều còm sĩ “cực đoan” ở các blog khác dựa vào tranh luận mà lại đi đã kích lòng yêu nước của bác LTL.

 45. […] Hiệu Minh Về “Con đường Việt Nam” […]

 46. nicecowboy says:

  Lời mời tham gia một tổ chức, hội, đoàn thể … cũng không có gì phải ầm ỉ, chỉ có điều việc mời này không phải là thư mời riêng từng đối tượng, mà lại là mời và công khai danh tính người được mời.

  Đó là một sự thiếu tế nhị, và có phần thiếu cẩn trọng. Tôi chỉ nói thiếu tế nhị chứ không nói đến “vô liêm sĩ”, hoặc cố ý, hoặc cái bẫy gì cả… Cũng rất có thể là một trong các tình huống trên, nhưng chỉ là suy diễn chưa có chứng cứ và không được quyền khẳng định (được nghi ngờ nhưng không được qui kết)

  Mặc dù nguyên nhân của lời mời tham gia này xuất phát từ đâu (NCB không dám lạm bàn, vì hoàn toàn không trong cái vòng chính trị này), thì không nên công khai tên tuổi những người được mời như thế, trừ phi đã có sự cho phép đồng ý trước của họ . Có nhiều lý do phải làm như thế, không nói ra thì ai cũng hiểu.

  – Trước nhất là nên có email hoặc thư riêng, xin mời Ông/bà A tham gia vào “Con đường VN” với cương lĩnh tổ chức và hoạt động được nêu tại blog, báo mạng nào đó. Đồng thời nói rõ thêm, nếu ông /bà A không phản đối, thì chúng tôi sẽ công khai danh sách tên ông A là người được mời tham gia CĐVN trên trang blog, báo mạng đó. Việc công khai này (sau khi được phép của ông /bà A) nhằm mục đích gây thanh thế, uy tín cho CĐVN ….

  Đó chỉ mới là việc công khai tên người được mời ! Sau đó, việc ngưởi được mời sẽ từ chối hay đồng ý tham gia CĐVN cũng lại là vấn đề quan trọng. Tùy hình thức, người được mời sẽ thông báo kín hay công khai về quyết định của họ . Và việc ông LTL đưa công khai trước dư luận tên người đồng ý (hoặc từ chối) tham gia CDVN cũng phải được sự cho phép của họ . Cực kỳ quan trọng, ông LTL không thể tùy tiện mà công khai tên người đồng ý/từ chối ra được, trừ phi chính họ công khai hoặc cho phép công khai.

  Như vậy, ông LTL làm việc chưa có chặt chẻ, suy tính chưa cẩn thận. Làm chính trị mà suy nghĩ, hành động đơn giản như vừa qua thì non tay lắm. Sự việc này đang xảy ra ở xứ VN chứ đâu phải là ở xứ tư bản giẩy chết !

  • nicecowboy says:

   Một ví dụ đau khổ vì được mời công khai, như sau :

   – NCB cũng có chút ít cương vị trong ngân hàng. NCB có một người họ hàng xa (đại bác bắn chưa tới) đang liên hệ xin vay tiền ngân hàng, hồ sơ xin vay đang được một cán bộ chuyên trách xem xét.

   Đột nhiên, một hôm ông khách này gửi thư mời NCB tham dự buổi thôi nôi con gái tại khách sạn 5 sao, nhưng công khai thư mời đó ra, đưa bảo vệ chuyển giùm tiếp tân, tiếp tân đưa lên văn thư, văn thư chuyển cho Phòng tín dụng, phòng tín dụng chuyển đến NCB…

   THIỆP MỜI THAM DỰ LỄ THÔI NÔI……

   (Nhờ anh X, phòng tín dụng, chuyển giùm đến bạn NCB của mình)

   Hehe, mình nhận được thư đột ngột mà không có cú điện thoại nào báo trước ! Dù từ chối hay đồng ý thì sự việc đã rồi, mấy anh cán bộ Tín dụng cũng lúng túng khi xử lý hồ sơ. (hy vọng họ đừng hiểu nhầm bậy bạ)

   Mình nhờ anh cán bộ tín dụng trả lại thiệp mời, trong đó ghi : cám ơn ông, nhưng xin lỗi là NCB không tham dự được vì thực sự không nhớ được hân hạnh biết ông lúc nào, và ngày đó thì NCB kẹt xem bóng đá Euro !

   Chỉ là ví dụ về việc công khai một lời mời mà chưa được sự đồng ý của người đó (chưa nói đến chuyện tham dự hay từ chôi). Dù chuyện mời ăn nhậu thôi nôi khác xa với việc mời làm chính chị chính em, nhưng NCB chỉ nêu ra khía cạnh thiếu tế nhị của cái sự mời công khai thôi.

   • HOA HONG_SG says:

    Hihi bác Cao Bồi “GÓP Ý” về CĐVN “thiếu thẩn trọng và thiếu tế nhị ” của ông LTL rất đúng.
    Sau khi được nhiều người “GÓP Ý (không đã kích lòng yêu nước của ông)” về CĐVN thì ông LTL sẽ chỉnh chu hơn.
    Nhưng HH chỉ thấy bác mới góp ý, HH chưa thấy bác nói ủng hộ hay không ủng hộ lòng yêu nước của ông LTL???.

   • nicecowboy says:

    @ HHSG :

    – Một là, NCB không thích chính chị cho lắm (thích chính EM thôi )

    – NCB chưa biết nhiều vê LTL, ngoài cương lĩnh CDVN ông nêu ra nên không dám ý kiến. Vì thế thời gian qua, chưa hề có cái còm nào về việc này. Y kiến chủ quan của mình về LTL, nếu thiếu chính xác, biết đâu lại ảnh hưởng đến cảm nhận của một số bạn đọc khác. Như HH thấy đó, mỗi khi anh BS nhận xét về một sự việc, con người nào đó (hơi định hướng chút) thì bạn đọc ở TTXVH sẽ bàn loạn rất nhiều theo hướng đó.

    – HH hỏi NCB có ủng hộ hay không ủng hộ lòng yêu nước của LTL tuy là câu hỏi nhưng lại khẳng định trước rằng LTL có lòng yêu nước !

    Vì thế NCB trả lời rằng : ủng hộ lòng yêu nước của bất kỳ người VN nào, chứ không riêng gì của LTL . Hoặc rõ hơn : NCB ủng hộ lòng yêu nước của ông LTL (nếu có).

    Nhưng hỏi thế, và trả lời như thế là thừa, ai cũng sẽ trả lời như vậy.

    Có lẽ câu hỏi của HH nên như thế này : NCB có ủng hộ cách thể hiện lòng yêu nước (?) của ông LTL như đã làm vừa qua với sự kiện CĐVN hay không ?

    Câu trả lời thì mình đã nói ra trong còm men trước rồi đó.

   • HOA HONG_SG says:

    Bác Cao Bồi ạ.
    Ông LTL đã đi đếm kiến rồi thì HH nghĩ ổng yêu nước thật.
    HH ủng hộ ổng vì hành động của ổng không cực đoan tuy hơi nóng vội, tính thiếu tế nhị, thiếu cẩn trọng nhưng ông LTL mong cho đất nước: TRỞ NÊN TỐT ĐẸP HƠN, ĐẤT NƯỚC ĐƯỢC HÒA HỢP, HÒA GIẢI XÓA BỎ HẬN THÙ ”. nên HH ủng hộ về điều đó.

    HH chỉ thắc mắc ổng thay mặt vài vị đang đếm kiến, toàn là giỏi; có người là doanh nhân họ sẽ phân tích ma trận rất tốt nhưng sao dự án này HH chủ quan nhìn thấy họ hơi nóng vội, tính thiếu tế nhị, thiếu cẩn trọng. Tuy nhiên HH vẫn ủng hộ lòng yêu nước của bất kỳ ai kể cả ổng. HH nghĩ nếu nhiều người góp ý, ổng sẽ chỉnh tru hơn.
    HH cảm ơn bác góp ý cách đặt câu hỏi cho HH.

 47. D.Nhật Lê says:

  Bác chủ blog viết có tình có lý về ông Lê Thăng Long với “Con đường Việt Nam” và tôi thấy thuyết phục nhất trong số những người lên tiếng chung quanh “CĐVN” nói trên.

  Thú thật,tôi rất ngạc nhiên thấy có một số vị tạt vào mặt LTL.những ngôn từ nặng nề không đáng có. Thậm chi trên một blog nọ,có độc giả phóng đại lên rằng “nếu có ai mời bác (tôi) đi tù thì bác có nổi nóng lên không”.Chỉ là một lời mời (vô phép) tham gia mà phóng lên thành lời mời…đi tù thì cũng lạ thật đến mức không thể hiểu nổi!

  Nói như Ls.L.T.C.Nhân là “sợ quá mức cần thiết” ! Tôi cũng có góp ý trên blog đó rằng không nên nặng lời với ông LTL.như thế, dù ai muốn phản đối đi nữa,vì lời mời…vu vơ đó chẳng có gì phải sợ !

  Trong số những người được mời,tôi cho là Gs.Nguyễn Minh Thuyết từ chối một cách bình tĩnh, là đáng trân trọng nhất. Ts Nguyễn Xuân Diện phản ứng cũng khá bình tỉnh, dù ông vừa bị “dằn mặt” mấy ngày nay.

  Những người được mời khác thì không cần lên tiếng cũng đáng hoan hô vì chuyện nhỏ chẳng có gì mà ầm ỹ cả !

  Tôi còn kinh ngạc hơn nữa khi có độc giả trầm trọng hóa lời mời này khi góp ý trên một blog nọ là “đẩy một tên giết người vào nhà người ta rồi vu oan giá họa…” như LTL là đáng lên án nặng nề hơn nữa, chứ nói “vô liêm sỉ” cũng còn nhẹ !!!

  • Phong Tran says:

   Gửi Nhật Lệ.
   Thực tế phản ứng nhiều người về CĐVN của LTLvừa rồi cũng không phải là quá lắm đâu !?

   Có thể bạn chưa hiểu và chưa thấy hết những gì xảy ra ở trong chế độ cọng sản VN (trong quá khứ và hiện tại) nên mới thấy…bình tĩnh đến lạ thường như vậy !?

   Bạn nên tìm hiểu thêm về các vụ án : “Xét lại cống đảng” ( đọc “Đêm giữ ban ngày” của Vũ Thư Hiên), vụ án “Nhân văn và Giai Phẩm”…

   Gần đây nhất là vụ án 2 bao cao su Cù Huy hà Vũ…bạn sẽ thấy rõ. Túm lại,có thể bạn và nhiều người nữa, đang sống trong lòng chế độ CS nhưng chưa hiểu chế độ CS !

   Đúng như Boris Elxin nói :” chế độ Cs chỉ có thay thế, không có chuyện thay đổi”

  • Xôi Thịt says:

   Tôi cũng nghĩ giống bác. Mỗi người có quan điểm riêng và đều có thể thấy “Con đường Việt Nam” của ông LTL có phù hợp với mình hay không. Từ chối cũng nên từ chối cho đàng hoàng. Kể cả trường hợp ông LTL là “cò mồi” theo nghĩa nào đấy, tôi thấy nhảy dựng lên thóa mạ ông ta là điều không hay.

   Đi đường tự dưng có người giở trò “hàng tôm hàng cá” chửi mình (xin lỗi những người bán tôm cá, chẳng qua tiếng Việt hay ví von như thế 🙂 ), tôi mà không dùng lời lẽ bình thường nói chuyện với họ được thì đành câm miệng mà đi chứ không thể sắn tay áo chửi tay đôi với họ được.

  • HOA HONG_SG says:

   bác D.Nhật Lê

   HH cũng suy nghĩ giống bác nên HH thích cái còm này của bác.

   • Minh Duong says:

    Các còm sỹ của Cua Times hay thiệt, người ủng hộ thì bị rate down, còn người được ủng hộ thì thumb up. Chẳng biết đường nào mà lần???
    HH SG ơi, xây nhà đến đâu rồi???
    Dạo này mùa mưa nên tiến độ chậm thì phải!!!

   • HOA HONG_SG says:

    Ơ, lâu nay HH không thấy bác MD lên còm.
    Dạ, dạo này công việc nhiều quá bác ạ. Với lại HH mới biết đến blog từ đầu năm nên còn cần phải đi lang thang ngồi hóng hớt các bậc cao niên cổ kính của các blog khác bàn loạn nữa ạ.
    HH xây nhà xong, bác MD nhớ ủng hộ HH ngheng :mrgreen:

 48. […] Hiệu Minh blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 49. HDTG says:

  Chờ anh Hiệu Minh về vụ này bây giờ mới thấy bình, nhất trí với anh “Đảng Cộng sản Việt nam đang nắm trong tay con đường đó”

 50. thinhraptor says:

  tem !

  • Sóc says:

   Bây giờ mới có luật mới ạ
   Ai tem mà không còm, phạt

   😀

   • Hà Thiên Hậu says:

    Ai còm mà không like. Phạt nặng hơn!

   • Xôi Thịt says:

    Tem mà còm thì hay mất tem 🙂

   • Kim Dung says:

    Đúng là kinh nghiệm “đau xót” của Tép Riu. Tem nhưng lại comm tràng giang đại hải, cuối cùng mất…tem 😀

   • nicecowboy says:

    Hôm nào lão Cua viết một bài “lạm bàn về cái sự TEM đi”, NCB thấy chủ đề thú vị, “gợi cảm” này chưa ai viết hết, hehe.

    Này nhé, nguồn gốc chữ tem là gì (từ chữ Stamp tiếng Anh, hay timbre tiếng Pháp) dần dần phát triển như thế nào để có ý nghĩ tem rất rộng như ngày nay.

    Tha hồ còm sĩ luận bàn, riêng NCB có rất nhiều cơ hội TEM, nhưng chả bao giờ dám nhá. Ví dụ : đi chợ thì không dám mua sáng sớm, lở bề gì cả ngày cô bán hàng ế ẩm xui xẻo thì lại đốt phong long và quở tại cái thằng cha Cao bồi tem mở hàng…

    Hồi nhỏ quen mấy cô thì không bao giờ bóc Tem ai , lở có bề gì thì tiêu cả đời (đời em và đời mình luôn !), cái này thì học bài học kinh nghiệm khi Tem bà xã rồi !

    Khi Còm men trong một entry cũng chả dám Tem, dù mình có thời gian đọc khá nhiều, gặp nhiều bài còn origin chưa ai Tem. Lở ra entry đó có ít ai đọc hoặc còm quá, tác giả lại đổ thừa tại cha cao bồi tem !

    Túm lại, ham tem thiệt, nhưng mà nhát như “Cao bồi: cho nên chỉ xài đồ secon-hand chứ không dám đụng đến hàng origin, cho nên chưa bao giờ Tem cả…….

    Hihi, khi nào lão Cua có bài viết về cái sự Tem, NCB sẽ kể lại một số lần TEm thực sự của mình, chuyện tưởng là Tem nhưng chỉ là xem xém tem, chuyện hên xui khi bóc tem hay không bóc Tem… Hix

    • Hiệu Minh says:

     Hay, để viết vài về cái tem cho NCB nhé. Tem em bộ đội ở trường Biên Hòa là đáng nhớ nhất nhỉ 🙂

   • Kim Dung says:

    Cái chàng CB này. Chuyện Tem nọ lại xọ kiểu Tem kia. Mãi sau này, mình mới lờ mờ hiểu Tem là có í “gì đó” chứ trước cũng hùa nhau giật Tem thì sướng, mà ko nghĩ gì xa xôi cả. 😛

   • Thinhraptor says:

    hehe mỗi chuyện ” tèm tém tem ” mà các còm sĩ thảo luận sôi nổi quá ! đang chờ bài bóc tem của bác TC ! ^^ thinhraptor luôn theo dõi comment trong hang Cua chẳng qua là chưa còm thôi ! hihi

%d bloggers like this: