“Con đường Việt Nam” mua vũ khí…Mỹ

Vũ khí sát thương Mỹ. Ảnh: internet

Thấy các bloggers bàn về “Con đường Việt Nam” theo nhiều góc độ khác nhau. Nhưng không ai nghĩ “Con đường” lại có thể mua vũ khí…Mỹ.

Tổng Cua từng viết về những “đòn gió” tháng 8-2009 khi TNS Jim Webb đến Hà Nội.

Hôm Jim đến thì buổi tối VTV1 phát những lời trên video “thú tội và xin khoan hồng” của mấy anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim và Lê Công Định.

Video “nhận tội” được chiếu cho 85 triệu người Việt Nam xem trước sự chứng kiến của Jim, Đại sứ  Michalak, cả hai thạo tiếng Việt, không phải ngẫu nhiên.

Từng là nhà báo trước khi thành chính trị gia, Jim nổi tiếng về dân chủ và nhân quyền. Phát biểu ở đâu cũng thích nhắc đến mấy từ này. Thân cận với Barack Obama, trước khi đến Hà nội, người ta dự báo rằng, chủ đề này sẽ được Jim đưa lên bàn nghị sự.

Thế nhưng Jim bỏ qua tất cả, chỉ bàn với chính quyền Hà Nội về biển Đông và sự cân bằng với Trung Quốc, ý Jim muốn Việt Nam mạnh lên mới có đối trọng trong khu vực. Nhân quyền chỉ là câu chuyện nhỏ.

Trong chuyến thăm mấy tháng trước tại Hà Nội, TNS John McCain cũng nhắc khéo, nếu Hà Nội muốn mua vũ khí sát thương của Mỹ, cần cải thiện về nhân quyền. Cải thiện thôi chứ chưa cần đến mức phải tuyệt đối tuân thủ về nhân quyền.

Sau vụ đó, nghe tin Ls Lê Công Định sắp ra tù và sẽ sang Mỹ định cư. Tưởng là ra trước tết, đợi mãi đợi mãi, chẳng thấy đâu.

Cải thiện một chút bằng cái tin ngắn, BBC và cả VOA đều đăng. Blog rộn lên, rồi mọi chuyện lại đâu vào đó. Lê Công Định vẫn đang trong tù.

Vụ anh Điếu Cày cũng định đưa ra xử nhưng hình như chuyện thế nào ấy, cuối cùng chẳng xử nữa. Đợi vô thời hạn.

Tuy thế, quan hệ Mỹ Việt vẫn nhộn nhịp. Hillary tuyên bố quyền lợi của Mỹ ở biển Đông, rồi ông chủ Lầu Năm Góc sang thăm vịnh Cam Ranh, Thủ tướng Dũng thẳng thừng yêu cầu Mỹ bán vũ khí. Nghe nói đang bàn cho Obama sang thăm Việt Nam vào tháng 11 sau khi tái đắc cử.

Nhưng phía bên kia bán cầu vẫn bảo, các anh cải thiện chút đi, bọn này sẽ bán cho vài quả bom, thả đâu trúng đó.

Kiểu buôn bán trao tay của cao bồi buôn ngựa và nông dân xứ văn minh lúa nước sông Hồng kiêm lái trâu luôn như thế. Ông đưa cái giò, bà thò chai rượu, cả hai phải có lợi mới nói chuyện tiếp.

Chả hiểu khi Panetta về nước thế nào mà bên ta tha tù anh Lê Thăng Long. Anh ra vài ngày đã lên BBC tuyên bố “Con đường Việt Nam”, kèm theo danh sách các vị được mời, gây nhiều nghi ngờ và tranh cãi.

Sau đó  anh còn tiếp tục lên BBC giải thích “không có thế lực nào đứng sau”, “không phải là cạm bẫy”.

Cha của anh Trần Huỳnh Duy Thức cũng được lên BBC nói về “Con đường”.  Blog nóng lên từng giờ.

Mới hôm qua, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrew Shapiro lại sang Hà Nội bàn về hợp tác hai bên. Chuyến thăm nhằm khẳng định cam kết Mỹ – Việt về an ninh khu vực “an toàn và tự do hàng hải là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”.

Truyền thông đưa tin các bên  bàn thảo về các vấn đề an ninh, quân sự và chính trị, bên cạnh chủ đề nhân quyền có cả phần về “thương mại quân sự”.

Tầu chiến Mỹ cập cảng Tiên Sa. Ảnh: internet

Bốn chữ “thương mại quân sự” ngang bằng “bốn tốt” của phương Bắc tặng dân ta.

Hôm anh Andrew đến Hà Nội, không có video nhận tội nào được phát trên VTV như thời Jim Webb. Chỉ có “Con đường Việt Nam” xuất hiện trên lề trái.

Đám bloggers rỗi việc, bàn tán, đoán già đoán non. Nhưng chưa ai nghĩ “Con đường Việt Nam” có thể mua được vũ khí Mỹ.

Thông điệp thả anh Lê Thăng Long và “Con đường VN” có thể là, Việt Nam đang cải thiện về vấn đề tế nhị mà Mỹ thường xuyên yêu cầu và phía ta thì chẳng bao giờ thừa nhận.

Vừa ra tù đã lên BBC, không bị ngăn cản, không bị bắt trở lại hay nhắc nhở. Đây là thỏa thuận giữa các anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Lê Thăng Long từ hồi trong tù. Là tù nguy hiểm mà được bàn về chính trị, còn được gặp nhau trong trại, rồi lên cương lĩnh, ra tù phát tán ngay.

TNS John McCain khuyên VN chỉ cần cải thiện nhân quyền sẽ được mua vũ khí Mỹ.

Việt Nam có bước đi tiến bộ rồi. Đề nghị Mỹ giữ lời hứa, bán vũ khí ngay, không chậm chễ.

Nếu chuyện này xảy ra, “Con đường” của anh Lê Thăng Long sẽ được nhiều chữ ký ủng hộ. Và bạn đọc sẽ hiểu tại sao Tổng Cua lại có cách nhìn khác người.

HM. 21-06-2012

100 Responses to “Con đường Việt Nam” mua vũ khí…Mỹ

 1. hai says:

  Ngày xưa mình thu hồi vũ khí của mĩ và có sẵn vũ khí của nga kết hợp vào đánh tâỵ̣ dẹp bắc.Pây jơ vừa mua của mĩ vừa mua của nga toàn vũ khí hiện đại thì sợ j trung quốc.lắp đặt hệ thống tên lửa trên đảo hoàng sa thì trung quốc giám lè lưỡi liếm biển đông nữa ko.

 2. Như Nguyệt says:

  Người mua được vũ khí sát thương của chú Sam nhất quyêt không phải là Tổng Lú, 3D hay cùng phe cánh đâu nha. Bán cái của “Nhạy cảm” cho mấy ông này để Ba tàu tháo ra học lỏm, hay có khi lại bắn sau lưng chú Sam à……

 3. Điều kiện xét đặc xá…

  […]“Con đường Việt Nam” mua vũ khí…Mỹ « Hiệu Minh Blog[…]…

 4. […] mua vũ khí… Mỹ Posted by Dân Đen ⋅ June 29, 2012 ⋅ Leave a Comment Hiệu Minh – Kiểu buôn bán trao tay của cao bồi buôn ngựa và nông dân xứ văn minh lúa […]

 5. Long A says:

  Lê Thăng Long là mật vụ nằm vùng đấy !

 6. chong tham says:

  chong tham…

  […]“Con đường Việt Nam” mua vũ khí…Mỹ « Hiệu Minh Blog[…]…

 7. Tiên Lãng says:

  Tổng Cua nói cũng …có lý, nhưng cộng sản không đơn giản vậy đâu, 1 mũi tên họ nhắm nhiều đích lắm. mua vũ khí Mẽo ư? possibly, quăng lưới bắt đối lập ư? why not?, đấu đá nội bộ ư? maybe

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện làm chính trị ma giáo thì ở đâu cũng thế thôi. Mỹ, Anh, Đức, VN, hay TQ đều phải có thủ đoạn.

 8. […] đường Việt Nam” mua vũ khí… Mỹ Hiệu Minh – Kiểu buôn bán trao tay của cao bồi buôn ngựa và nông dân xứ văn minh lúa […]

 9. Tantruonghung says:

  Qua cả một chiều dài lịch sử có thể khẳng định con đường VN của lãnh đạo VN là con đường mù mờ.
  Từ năm 1930 con đường dân tộc hay con đường vô sản đã đầy tranh cãi. Rồi CMT8 thực chất là CM giải phóng dân tộc hay CM để xây dựng nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Hồ Chí Minh là ai? có phải là NAQ không cũng nửa kín nửa hở. Ngày 11/11/1945 ĐCS ĐD tuyên bố giải tán, chỉ còn là hội truyền bá chủ nghĩa Mác… Nhà nước VNDCCH chỉ rõ là nhà nước cộng sản sau khi nước CHND Trung Hoa ra đời(1949).
  Rồi Mặt trận Dân tộc miền Nam VN có là tổ chức của đảng CSVN? rồi quân giải phóng miền Nam là thế nào?…Chính vì vậy hôm nay vẫn còn tranh cãi bản chất cuộc chiến này. Là lực lượng chính nghĩa tại sao đến bây giờ vẫn không công khai số binh lính của mình chết trận, số binh lính miền Bắc tham chiến ở miền Nam? Trong khi đó Mỹ công bố từng người chết, mất tích trong cuộc chiến…
  Lúc thì TQ là anh em lúc thì TQ là kẻ thù. Đối ngoại cũng luôn thay đổi.
  Sau mấy chục năm xây dựng mà vẫn nói xây dựng CNXH phải hàng trăm năm nữa(trước đây còn không nói thời gian). Chưa kể trước thì không có kinh tế thị trường còn bây giờ thì kinh tế thị trường theo định hướng XHCN…
  Chỉ nêu một số ý (không có tính hệ thống) để minh chứng cho nhận định trên.

  Còn điều rõ ràng là gì? Đó là sự lãnh đạo toàn diện của ĐCSVN trong mọi thời kỳ và trong mọi tình huống.

  Với 2 điều mù mờ và rõ ràng như vậy cho thấy trong tình hình hiện nay con đường này hay con đường kia chỉ là đối phó với tình thế(như đã xảy ra trong quá khứ). Chỉ khi nào người dân định đoạt được con đường thì con đường đó mới là con đường dân tộc.

 10. Ông già Ba Tri says:

  Mấy năm trước để ra khỏi danh sách CPC thì “con đường VN” là cho phép Thich Nhất Hạnh về giảng đạo, cầu hồn tử sĩ 2 bên, gặp Võ Nguyên Giáp, xây tu viện Bát Nhã; đồng ý cho tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc tại VN (Vesak) và lôi mấy tử tù chính trị khi xưa vào như Tuệ Sĩ, Lê Mạnh Thát để màn diễn thêm hoành tráng. Đài, báo lề phải, lề trái lúc ấy đưa tin rầm trời. Khi thoát khỏi CPC rồi thì cho côn đồ (không phải công an mặc sắc phục) dẹp Bát Nhã. Tuệ Sĩ và LM Thát cũng “xong tuồng”. Giờ, người thì ở Làng Mai ngồi thiền, người ở Sài Gòn nằm võng nhìn mây trắng để chiêm nghiệm và “huệ nhãn” tấn tuồng vừa qua.

  Bộ trưởng quốc phòng Mỹ qua VN, thăm Cam Ranh. Dư luận rộ lên Mỹ sắp trở lại CR. Chuyện đó chắc khó hoặc còn lâu mới xảy ra. Giả sử Mỹ quay lại CR thì sao? Chẳng can dự gì vào tranh chấp Biển Đông cả! Thì chính Mỹ đã nói họ có lợi ích cốt lõi ở Biển Đông. Lợi ích đó là con đường hàng hải, không dính gì đến tranh chấp lãnh hải của các nước trong khu vực. Nhớ khi trận Hoàng Sa xảy ra đầu năm 1974, chính quyền VNCH nhờ Hạm đội 7 Mỹ vớt lính thủy bị chìm tàu, đồng minh Hoa Kỳ lúc ấy ngó lơ, chỉ có mấy tàu buôn vớt giúp!

  Máy bay, tàu chiến của VN hiện nay đều mua từ Nga, những loại mà TQ cũng có, thậm chí với số lượng lớn hơn nhiều lần. Nếu cuộc chiến Trường Sa nổ ra bây giờ thì, dù có lạc quan cách mấy, cũng thấy thật… đáng ngại cho VN. Vì vậy, “con đường VN” lần nầy đúng là mua vũ khí của Mỹ và xoa dịu Mỹ về đề nghị của mấy ông nghị “nóng đầu” đòi đưa VN trở vào CPC. Mỹ đã nói muốn mua phải cải thiện nhân quyền. Và “con đường VN” chính là cái bong bóng nhân quyền với nhiều màu sắc. Một công đôi ba việc với cái giá quá hời: Thả trước 6 tháng (chính quyền chẳng mất gì và cũng chẳng ngại vì “đối tác” nằm trong tay) + Lộ diện công khai hết thảy những mầm mống chống đối bấy lâu nay. Xong việc rồi thì bong bóng xì hơi. Nhân vật phải trả giá chính là Lê Thăng Long và cái giá phải trả là sinh mệnh chính trị. Nhưng không sao, trước khi làm chính trị ông từng là một doanh nhân thành đạt mà!

  • N.C.R says:

   Moi cac bac xem trang”Quan lam bao ” se ro Le Thang Long la ai,hieu hon cai bong xa phong
   dan chu.

   • Sóc says:

    Bác ơi, thật thật giả giả. Thật trong giả, giả trong thật
    Giang hồ ngày càng hiểm ác.
    Bác cứ cẩn trọng.

 11. […] đường Việt Nam” mua vũ khí… Mỹ Posted on June 22, 2012 by vidanquyetchien Hiệu Minh – Kiểu buôn bán trao tay của cao bồi buôn ngựa và nông dân xứ văn minh lúa […]

 12. […] Hiệu Minh – Kiểu buôn bán trao tay của cao bồi buôn ngựa và nông dân xứ văn minh lúa […]

 13. Dove says:

  Ông Trời tạo ra người VN và dạy họ đúc trống đồng. Thánh Tản Viên dạy họ trị thủy. Tàu và Phương Tây dạy họ làm chính trị. Ông trời tốt, thánh Tản Viên tốt, phải thành tâm thờ cúng. Tàu ko tốt và phương Tây cũng ko tốt nốt. Vậy thì con đường của VN là quăng chính trị vào thùng rác.

 14. HOA HỒNG _ SG says:

  ví dụ của bác Cao Bồi rất hay. Tuy nhiên HH xin bổ xung thêm 1 ý là: sự thành công bất kỳ lĩnh vực nào thì ngoài “nội lực” là chính thì còn có yếu tố “khách quan (ngoại lực)” tác động. Hi hi lần này HH “VẪN” đồng ý với quan điểm của bác nhưng HH luôn được ban giám khảo ưu ái tặng cho HH 1 rỗ đá

  • Sóc says:

   Làm gì có,” giám khảo” Sóc vẫn lén ném táo và hạt dẻ cho Rose thêm sức mạnh chịu đòn mà 😀

  • Xôi Thịt says:

   Ủng hộ là một chuyện, ủng hộ thế nào để mình ăn đá hay ăn hoa lại là chuyện khác 🙂

  • Sóc says:

   Cái Rose nó lại nhõng nhẽo đấy ạ. Sóc thấy Minh Dương sang nhà Sóc, không hề chào hỏi han chủ nhà, chỉ chăm chăm mời Rose đi càphê Trung Quốc ở ngay cạnh Diamond ( chắc tính cà phê xong coi phim trên lầu 13 luôn ).
   Có còm sĩ ủng hộ tất cả các mặt trận thế thì có ăn rổ đá Sóc cũng còm. 😀

   • Sóc says:

    Xin lỗi, viết nhầm ạ : Càphê TRung Nguyên, không phải càphê Trung Quốc.
    Từ hôm có vụ VN ra Luật Biển, đọc Sina tối hôm qua cười chảy nước mắt. Nên ám ảnh quá viết nhầm.

   • Minh Duong says:

    Chắc mọi ngừơi “góp đá” cho HH SG xây nhà 🙂 🙂
    Tối qua ghé nhà Sóc, nhà rộng quá nên mỏi hết cả chân. Để lại ít “lông ngỗng” rủ Rose đi cafe “Trung quốc” !!!!
    Ê Sóc, sao biết “âm mưu” rủ Rose đi lên lầu 13 vậy??? Lần sau nói nhỏ thôi nghe.

 15. nicecowboy says:

  Có người kia sau khi bị đột quỵ, tuy không đến nổi mất mạng nhưng đi lại rất khó khăn , phải dùng nạng mà cất bước.

  Ngày nọ , ông đến gặp một thầy đông y sống ở chùa để xin trị bệnh. Người thầy cho thuốc uống và bảo chính bệnh nhân phải mỗi ngày có tấm lòng thành đi lên chùa lấy thuốc để uống thì mới hết . Chùa cách nhà gần 10 cây số, thầy thuốc bảo có khổ cực như thế thì tấm lòng thành tâm mới được Phật Trời chứng giám.

  Bệnh nhân tin tưởng thuốc của thầy, và cũng có lòng tin Trời phật, hàng ngày chịu khó tự đi bộ lên chùa để lấy thuốc.

  Quả nhiên, uống thuốc trong vòng một vài tháng, bệnh nhân hết hẳn di chứng sau đột quỵ, ông ta đi lại hoàn toàn bình thường.

  Vậy thì hết bệnh có phải là do uống đúng thuốc, hay là do có lòng tin, hay là do “phải đi bộ gần 10 cây số mỗi ngày ” ?

  Xã hội Việt nam sau này nếu có được dân chủ, tự do, hạnh phúc, độc lập…. có phải là nhờ mua súng đạn của Mỹ, hay chính là nhờ cái “giá” mà Mỹ yêu cầu chính quyền VN phải trả để có được số vũ khí đó ? cái giá có phải là cải thiện nhân quyền (hay những bài học thực tập về dân chủ dân quyền) mà Mỹ thường đưa ra làm điều kiện để thiết lập quan hệ với nhà nước VN, đê bán vũ khí cho VN.

  Đôi khi, cái mà ta tưởng là chỗ dựa vững chắc để chúng ta chiến thắng, đạt mục đích … thật ra chỉ là bài thuốc ảo, không tác dụng mấy , chỉ nhằm trấn an tinh thần bệnh nhân (trong y hoc gọi là ‘giả dược’). Sức mạnh của dân tộc VN không phải là ở mớ vũ khí mua của Mỹ, mà sức mạnh thật sự ở ngay bản thân chúng ta mà mình không nhìn ra, nhưng người Mỹ thì biết, và họ như ông thầy thuốc trong truyện ở trên, bán thuốc cho bệnh nhân nhưng bắt bệnh nhân phải hàng ngày tự đi mua thuốc .

  Chính quyền VN bày kế “CĐVN” để mua vũ khí tối tân của Mỹ ? Mỹ biết, và cũng tương kế tựu kế bán vũ khí cho VN để dần dần người dân VN được quyền thực tập những bài học dân chủ. Ôi dù sao thì tất cả các bên đều hài lòng.

  Một giấc mơ đẹp ! nếu là thực thì tốt quá.

  • Vĩnh Hảo says:

   -Thưa Bác Cao bồi ! Người Mỹ có thể hiểu được người VN ? Tôi đồng ý. Bác ví von câu chuyện bài thuốc ảo ? Tôi phản đối. Vì lẽ ! Tôi là người VN. Người Mỹ có thể làm thầy chúng ta về những tiến bộ khoa học kỹ thuật, còn những giá trị về Di sản Phương Đông người Mỹ đừng nằm mơ. Theo tôi,đòn giả hay giả dược được xem là đặc sản Phương đông.
   Kính Bác vài câu.

   • T.A says:

    Di san Phuong Dong kech xu
    La cai CHU NGHIA A.Q thua ngai ?

   • Vĩnh Hảo says:

    Chào Bác T.A ! Bác viết tiếng Việt nhớ có dấu, tiếng Việt không dấu là thứ giả cầy thiếu mắm tôm . Chán lắm.

   • T.A says:

    Xin loi bacV.H. Cai may cua toi no moi bi lan mat tieu dau.Vi dot khong biet lam sao.Lau nay khong dam ‘com’,nhung thay bac cheu tuc khong chiu duoc,ngua tay com mot cau thoi, de bac
    nem thu mui la ma!(Neu T.Cua o gan nho gip thi tot qua)

   • lyviet says:

    Bác T.A ,thế thì có gì khó đâu .Bác vào trang Dân Trí .vnexpress .Dân Luận …bất kì trang nào có phần
    phản hồi bằng tiếng Việt là ok thôi .
    Còn ko thì vào chỗ này .
    http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

   • T.A says:

    Cam on bac Lyviet da mach nuoc! Cai may cua toi con toi no cai ca chu Han .Luc truoc co ky hieu chi viec chuyen sang chu Viet la duoc ngay .Tu nhien no lan mat tieu ky hieu khong tim thay nua.Bay gio chi danh duoc chu Han va chu Anh .Lan cach gi cung khong duoc.Tuc chet. Danh cho con ve ,cai lai vay thoi.

  • Mr Kitchenhand says:

   Chào bác NCB,

   Cách tiếp cận vấn đề của bác NCB rất thú vị. Tuy nhiên, tôi lại thấy chưa hoàn toàn đồng ý.

   Thứ nhất: Mang việc chữa bệnh của nhà sư ra để phân tích sự việc nhân quyền của Việt Nam thì chưa ổn. Bản thân trong cùng một bệnh, nhưng với những bệnh nhân khác nhau thì các thầy thuốc đông y cũng đã cân nhắc một sự điều chỉnh cần thiết.

   Tất nhiên, ví dụ bác đưa ra chỉ mang tính chất hình tượng. Nhưng chính vì điều này, bài viết của bác chỉ mang lại cảm giác dễ chịu cho người đọc, mà thật khó để giải thích vì sao có cái cảm giác đó; cảm giác đó có thực hay không? Và nó sẽ còn kéo dài trong bao lâu?

   Chính trị vốn rất phức tạp, bản thân nó đã là “một trò chơi bẩn thỉu”. Chính quyền Hà Nội có đủ các tố chất chính trị để duy trì một mối quan hệ với Hoa Kỳ; mà ở đây tôi không biết đặt tên cho quan hệ này là gì.

   Còn nếu cho rằng chính quyền Hà Nội, rộng hơn là đất nước Việt Nam đang là một bệnh nhân; và nếu như bệnh nhân ấy đang thực sự cầu thị; THÌ đâu cần đến “thang thuốc sát thương”?

   Thứ hai: Lợi ích quốc gia

   Người làm chính trị luôn tìm cách thỏa mãn lợi ích cá nhân họ bằng nhiều cách tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể, ví dụ như thể chế chính trị, luật pháp, các giá trị văn hóa, …. Có người đặt lợi ích quốc gia lên trên; có người đặt lợi ích đảng phái, bè nhóm lên trên; và có những người đặt lợi ích cá nhân của họ lên trên hết. Kết quả cuối cùng, họ đều tối ưu hóa lợi ích cá nhân trong ngắn hạn hoặc dài hạn, bằng vật chất hoặc tinh thần, … còn đất nước hoặc hưng thịnh, hoặc làng nhàng; hoặc khủng hoảng,…

   Chính khách Hoa Kỳ và Việt Nam cũng vậy. Nhưng những khác biệt giữa hai quốc gia buộc một bên phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết; trong khi phía bên kia còn đang phải cân đo giữa mọi mảng lợi ích. Nếu như một bên người dân có quyền thực sự trong lá phiếu của mình để quyết định vận mệnh chính trị của một cá nhân, qua đó lợi ích quốc gia được tôn trọng; THÌ ở phía bên kia các chính trị gia không quá bận tâm với sức ép từ dân chúng – tức lợi ích quốc gia.

   Vậy vấn đề đặt ra ở đây là gì?

   Người dân Mỹ có phải muốn chi tiền thuế của họ cho mục đích cải thiện nhân quyền ở Việt Nam hay không? Hay nhân quyền chỉ là con bài được cả hai bên cùng lợi dụng?

   Vì vậy, rất cần thiết cho việc làm rõ lợi ích cốt lõi chi phối trong quan hệ bang giao này!

   Cuối cùng: Nội lực

   Nếu như chúng ta cùng đồng ý với luận điểm “nội lực có vai trò quyết định, trong khi ngoại lực là yếu tố quan trọng”, thì mối quan tâm nên dành cho những yếu tố nội tại của đất nước; tất nhiên là đặt trong bối cảnh bang giao với cá quốc gia khác.

   Trong các yếu tố nội tại thì chính con người Việt Nam có vai trò quyết định. Con người ấy, điển hình ở văn hóa – đời sống tinh thần, ở thể chất, ở trình độ khoa học – kỹ thuật, … mà tất cả lại thể hiện ở hành vi ứng xử đối với mọi diễn biến xung quanh một cá thể, lớn hơn là cộng đồng làng xã, vùng miền, và ở tầm quốc gia.

   Vậy, con người Việt Nam ứng xử như thế nào với các vấn đề thời cuộc?

   Đất nước đang ở giai đoạn khó khăn, nhưng chúng ta không thể có cách mạng như ở Bắc Phi, hay Trung Đông; mà ngay trong khối ASEAN, chúng ta cũng không thể có cách mạng như ở (the) Philippines, Indonesia, hay Burma.

   Vậy, chúng ta phải làm gì?

   Tôi không biết! Các bạn có biết không?

   Ví dụ về “Con đường Việt Nam”. Tôi rất ủng hộ! Nhưng chỉ là về mặt nhận thức; và tôi biết rằng, sẽ có rất nhiều hệ lụy cho ai đó nếu như họ tham gia vào con đường ấy.

   Đó,

   .. cái bản thân tôi, sự sợ sệt trong tôi, sự cảnh giác trong tôi, sự không giám hy sinh bản thân mình của tôi, sự lo lắng cho gia đình tôi, …tất cả, tất cả đã bộc lộ phần nào cái văn hóa vùng miền của tôi, bản chất an phận thủ thường của tôi, sự hèn nhát của tôi, …

   Và một bên là gì? Là danh vọng, là những lời tán tụng của họ hàng làng mạc dành cho tôi, là ánh mắt hạnh phúc của bố mẹ, của vợ con, của những người thân khác xung quanh tôi. Họ an toàn, họ hạnh phúc, họ có cơ hội công việc, danh vọng, địa vị xã hội, ….tất cả là do tôi mang lại cho họ.

   Vậy tôi có dám đánh đổi hay không?

   Có bao nhiêu người như tôi?

   Nhân quyền, dân chủ, hay độc tài, … cũng từ đây mà ra. Thế đấy!

   Lời kết:

   Đất nước này sẽ tốt hơn nếu như hạng người như tôi bớt đi tham vọng cá nhân, bới đi bổng lộc, bớt đi bè phái, bớt đi cái gọi là gia đình trị, …bớt đi sự hèn nhát, nhu nhược!

   Nhưng tôi không làm được, đó là sự thật!

   Với tôi, lý luận của các bạn chẳng ăn thua gì cả! Các bạn có đủ dũng khí cầm súng bắn vỡ sọ tôi không? Hoặc chí ít, chỉ với mục tiêu ủng hộ Quốc hội – rất chính đáng nhé – các bạn có dám xuống đường tuần hành vào ngày Chủ Nhật (1/7) hay không? Và để xem khả năng các bạn ủng hộ cho “con đường Việt Nam” như thế nào?

   Câu trả lời về nhân quyền ở chính tôi và các bạn!

   Chúc bác NCB và bạn đọc sức khỏe!

 16. T.A says:

  Co thu vu khi tuyet voi
  La LONG DAN de mat roi con dau !?

 17. Sóc says:

  “Sau khi bị Việt Nam ban cho sự thất bại đầu tiên và hiện là duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, chính phủ và quân đội Mỹ đã tăng cường ngân sách quốc phòng, phát triển, nâng cao quân đội, khoa học chiến tranh và công nghệ quân sự, phát triển và nâng cao lực lượng không quân. Họ xem lại tất cả, thẩm định và đánh giá lại tất cả, viết lại các giáo trình quân sự.

  Kể từ đó đến nay, quân đội Mỹ chưa bao giờ nếm mùi thất bại lần nữa, dù là những thất bại quân sự nhỏ nhất, dù là những trận đánh nhỏ nhất. Đến nỗi trong hai ba thập kỷ trở lại đây, mỗi lần Mỹ động binh là người ta không ai đặt câu hỏi là Mỹ sẽ thua hay thắng, mà họ đặt câu hỏi Mỹ cần bao lâu để thắng.

  Nhờ luôn đặt trọng tâm vào quân sự, công nghiệp vũ khí, công nghệ chiến tranh, quân đội Mỹ đã sở hữu số lượng lớn các trang bị mạnh và tiên tiến mà giúp cho họ trở thành đội quân khó ai địch nổi trong thế kỷ 21”

  Đoạn trên là Sóc trích một bài của nhà Sóc viết hồi tháng 2, về vũ khí Mỹ, bác nào thích đọc về vũ khí Mỹ thì có thể ghé qua nhà Sóc đọc chơi, đọc xong lại thèm. Nhà Sóc mất 1 tháng nhặt nhạnh để viết bài đó.

  Nói vậy chứ Sóc nghĩ vụ mua vũ khí Mỹ cũng ko đặt thành vấn đề quan trọng hiện nay ở cấp cao giữa 2 nước. Mỹ thực dụng, và chính sách ngoại giao của Mỹ cũng ko cần thiết đến mức phải có thêm một ông khách bé tí VN. Việt Nam nếu chọn vũ khí Mỹ hay Nga thì chắc sẽ chọn hàng Nga do dùng quen, rẻ hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Cháu Sóc gửi kèm đường link vào đây đi. Cảm ơn.

  • Thinhraptor says:

   mai chỗ Th làm sẽ làm món ” vịt nấu măng ” cho ngày mùng 5

   • Thinhraptor says:

    hihi Thinhraptor ghõ lộn mong bác TC xoá cái còm nhầm này, mai là mùng 5 tháng 5 rôi nên ghõ nhầm sang bên ni, nguy hiểm quá ! hihi ” ghõ sa gà chết “

   • Hiệu Minh says:

    Chết nhá, hẹn gái đi ăn vịt trên HM blog. Nhất định không xóa 🙂

   • Sóc says:

    Chưa kể vụ trong suốt 10 phút Thinhraptor chưa đính chính, Sóc ngơ ngác như con ngan, đoán mò đoán mãi cũng không hiểu ý cao nhân này muốn gì 😀

  • Tantruonghung says:

   Sóc đề cao quá tác động của cuộc chiến VN trong đường lối chiến lược và đường lối quân sự nói riêng của nước Mỹ. Cuộc chiến VN dù vẫn còn ám ảnh nước Mỹ song nó không quá ghê gớm với một siêu cường đứng đầu thế giới và đầy thực dụng. Nước Mỹ đã tìm ra lối thoát của cuộc chiến này. Chỉ có những người mê mải với chiến công”hào hùng”(!) này cùng các môn đồ mới không tìm ra lối thoát.
   Công bằng mà nói cuộc chiến Irắc và nhất là cuộc chiến Apganistan hiện nay không ai nói Mỹ thắng lợi, vì kết cục không như Mỹ dự liệu và giá phải trả là quá đắt.
   Hiện nay Mỹ mạnh nhất thế giới, song chưa thể nói trước cả TK 21 vì mới là 12 năm đầu của TK.

 18. Ảo vọng says:

  Cứ mua, cứ mua, tình hình trở nên nóng bỏng rồi. Còn ba cái vụ “cải thiện nhân quyền” , trên thực tế cứ chờ “hồi sau sẽ rõ”. Đến khi rõ rồi lại tiếp tục tạm gác hồi sau nữa…Không thủ đoạn bất thành chánh trị !

 19. HOA HỒNG _ SG says:

  Thế giới mạng có rất nhiều blog. HH chọn blog bác HM là blog ruột. Bài viết này rất khách quan và hay. HH rất thích, HH kính chúc bác luôn khỏe.

 20. D.Nhật Lê says:

  Trước hết,xin được nói sự ngạc nhiên của tôi khi blog Hiệu Minh biến mất khỏi trang mạng anhbasam.Tôi nhìn suốt từ trên xuống dưới, bên phải và bên trái nhưng không thấy.

  Cùng với blog Huỳnh Ngọc Chênh (vừa có bài Con đường Việt Nam rất thuyết phục) cũng ra đi không lời…từ giả !

  Chơi nhau hay sao nhỉ ? Qua việc này,tôi đâm ra nghi ngờ đang có một sự tự kiểm duyệt hoặc là lạnh cẳng của người chủ TTXVH.chăng ? Buồn !

  Theo tôi, nếu Con đường Việt Nam… mua vũ khí thì đường này không khá, thậm chí hạ sách. Cứ suy từ chiến tranh VN.vừa qua thì tất sẽ hiểu.Chính người dân nghe lời đảng tuyên truyền mà chiến đấu chết bỏ, dù đánh đến người VN. cuối cùng khiến kẻ thù cảm thấy tuyêt vọng đến mức phải thực hiện tẩu kế là kế cuối cùng (của 36 kế) là bỏ của chạy lấy người ,chứ còn mong đấm đá gì nữa !

  Chính sức mạnh tinh thần là vũ khí vô địch !

  Vả lại,nhà nghèo mà đòi cạnh tranh vũ khí với một thằng giàu có,dư sức…hối lộ cả thế giới như ba Tàu thì có mà phá sản !

  • nicecowboy says:

   Quả đúng vậy. Hôm qua NCB còn trách Sóc nhận xét quá sớm về anh BS trong việc xóa các đường link đến các blog/web có quan điểm ủng hộ CĐVN.

   Nhưhng hôm nay đúng là đã xóa hẳn ! những người làm chính trị khó hiểu thật.

   • Sóc says:

    Lương thiện như chú Nicecowboy hay bộp chộp như cháu thì có mà làm …chính em.

   • Hiệu Minh says:

    Cao Bồi vãi đạn nhiều khi cũng hơi lung tung… Nhất là lần này, bắn cháu Sóc, rụng mấy cái lông nheo 🙂

    Quay lại chuyện anhbasam bỏ HM ra khỏi ds. Tôi cho đó là chuyện hết sức bình thường. HM Blog cũng bỏ vài đường link vì lý do không gian bị hạn chế. Nhưng lại lười, để những đường link các blog mà tác giả đã bỏ hoang hóa từ mấy năm. Chẳng qua do lười quá, hoặc do chăm quá, nên sinh ra chuyện in/out đó thôi.

    Mà các còm sỹ hang Cua cố lên, xây thương hiệu Cua Times, rồi hôm nào anhbasam lại kiện, sao không đưa blog ảnh vào đây.

    Anyway, tôi rất cảm ơn Anhbasam đã đưa HM Blog vào danh sách Đinh một thời gian dài. Đó cũng là một sự ưu ái lớn cho một blog nhỏ. Chúng ta lấy đó làm niềm vui cuối tuần 🙂

   • lyviet says:

    Tôi ko hiểu nổi ABS !Đành rằng với blog HM là vậy.
    Còn với blog Huỳnh Ngọc Chênh thì sao hả trời?!

  • Hiệu Minh says:

   Bác Nhật Lệ còm hay nhưng bỏ dấu phảy (,), chấm (.) và dấu cách ( ) không đúng chỗ. Đọc hơi nhức mắt. Cảm ơn bác NL lưu ý hộ. Tôi toàn phải biên tập lại đó.

   Ví dụ Trước hêt,xin được —>Trước hết, xin được

   • D.Nhật Lê says:

    Tôi nghĩ là bác qúa lời đấy nhé ! Cũng xin lỗi làm bác…nhức mắt !
    Lỗi tại tên đánh máy,bác ạ ! Chữ “Hêt” nếu thiếu dấu dân ta vẫn đọc
    “hết”,chứ không thể nào đọc thành..”hệt” được,chẳng lẽ “Trước hệt”
    hay sao nhỉ ? Cãi lý với bác sơ sơ thôi cho…đỡ căng thẳng ! hehe !

   • Dung HN says:

    Ông Cua lại nói không rõ… Chắc là sau dấu chấm, dấu phảy nên để một dấu cách cho dễ đọc… Không phải bắt lỗi chữ hết… Hết

  • D.Nhật Lê says:

   Xin viết thêm.Hiện nay,nước ta quá thiếu sức mạnh tinh thần này,
   do đó phải chấn chỉnh yếu tố vô địch này vì đã làm mất lòng tin quá
   nhiều ! Lòng tin đang chết,chứ không phải mất,còn nguy hiểm hơn.

  • LeQuocTrinh says:

   Bi hài kịch NHÂN QUYỀN CỨU ĐẢNG

   Vở bi hài kịch NHÂN QUYỀN CỨU ĐẢNG do đạo diễn Nhà Nước viết và gầy dựng quá hấp tấp khiến cho tình tiết rối beeng, diễn viên chính thì chỉ xuất hiện trên đài BBC thôi, diễn viên phụ (ông Trần Văn Huỳnh) thì đứng sau cánh gà ca 6 câu vọng cổ mùi mẫn làm khán giả sa lệ. Còn hàng trăm diễn viên phụ nằm trong Danh Sách thì nhốn nháo, khiến cho toàn cảnh nhộn nhịp vui ra phết.

   Dẫu sao trong bối cảnh căng thẳng với ông láng giềng phương Bắc nên ông Nhà Nước đành phải cố gắng diễn vở tuồng NHÂN QUYỀN vội vã để quảng cáo với chú Sam của xứ Cờ Hoa ngõ hầu đổi chác lấy sự cân bằng quân sự ở Biển Đông.

   Vở tuồng này hao hao giống bổn cũ soạn lại, đạo diễn muốn dấy lên phong trào mang lớp vỏ Mặt Trận Tổ Quốc giai đoạn II, ở thời đại a còng (@). Do đó mới thấy một cái list khách mời bát nháo khôi hài tệ: nào là cựu chủ tịch Nguyễn Minh Triết, đi đôi với cặp bài trùng MC Nguyễn Ngọc Ngạn và cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên, rồi cũng có dăm ni sư, thượng toạ cộng với vài vị linh mục công giáo nữa. Phải chi cố gắng phụ lục thêm vài vị giáo sĩ Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Pháp Luân Công thì đủ đạt tiêu chuẩn dân chủ 100% cho thế giới ngưỡng mộ.

   LeQuocTrinh, Canada

   (de tra loi bac Nhat Le trong Trang Huynh Ngoc Chenh)

   • D.Nhật Lê says:

    À lại gặp bác Lê Quốc Trinh đây rồi !
    Xin bác đừng “khẩu thuyết vô bằng”,nếu chưa nắm được bằng chứng để
    viết như…đinh đóng cột “Vở bi hài kịch Nhân quyền cứu đảng do đạo diễn
    nhà nước viết …”.Từ nghi ngờ đến khẳng định không phải là dễ dàng như
    bác nghĩ mà phải có bằng chứng,bác ạ !
    Tôi vô cùng ngạc nhiên một người như bác mà lại tuyên bố vu vơ như thế,
    không thể thuyết phục được ai !
    Mời nhiều hạng ngưới mới là đa nguyên,chứ sao bác phản đối ! Lạ !

  • A Qua says:

   A Qua chưa bao giờ đọc HM qua đường link của anh Basam nên không hiểu được tâm trạng mọi người buồn vì anh Ba gỡ đường link Đinh lâu nay của HM như thế nào. Nhưng cảm thấy xóa đường link vì một quan điểm khác của chủ nhà thì cũng quá xoàng. Thôi chúng ta hãy cùng nhau xây dựng nên một một thương hiệu Cua Times bằng chính nội lực trong hang vốn có từ lâu với văn phong riêng biệt của chủ nhà và sự hòa khí vui vẽ của các còm sỹ….
   AQua tự hào khi giới thiệu với bạn bè người thân đọc HM, kết quả mọi người đọc đều thấy rất hay và hài lòng với lời giới thiệu của AQua về blog này và còn khen AQua biết chọn nơi mà đọc.
   Ngoài HM AQua hay đọc Một góc nhìn khác của Trương Duy Nhất và thương hiệu Trương Duy Nhất mà nhiều người biết đến cũng không phải qua đường link từ ai, mà đó là từ những bài viết của chủ nhà mà đọc giả thích.
   Có thể nội dung còm này sẽ bị ném đá nhưng không sao đó là cách nhìn nhận của mọi người còn AQua vẫn tin HM sẽ ngày càng nhiều người biết đến không phải từ đường link ai mang đến đó là “Con đường Hiệu Minh”

 21. quovadis says:

  Nhận định khá chủ quan!

  • xanghứng. says:

   Theo kết quả của bàn tính: Cụ ấy 21,75% là “lạc quan”. Phần còn lại là khôi hài.

  • Duc says:

   He he, cái được gọi là khách quan ở ngoài kia, chui vào đầu ai đó rồi chuyển hóa thành nhận định thì chẳng chủ quan thì là cái gì. Theo em thì chẳng có cái gọi là “nhận định khách quan”.

 22. hatrung says:

  Mọi con đường đều đổ về la mã!mọi nguyện vọng,yêu cầu,cách thể hiện và thực hiện đều lấy tổ quốc và dân tộc lên hàng đầu,hay làm gì thì làm nếu vẫn đội giang sơn trên đầu thì đều được.chúng ta đang mong có phản biện xh thì tại sao cứ người này phản bác người kia chỉ vì không hợp ý mình là sao!có thể trong xh có hàng chục luồng dư luận khác nhau nhưng nếu không phản tổ quốc và dân tộc thì vẫn chung sống hòa bình thay vì công kích mạt sát nhau!hãy dùng lý lẽ và thực tế mà thuyết phục,không nên quy chụp hay bạo lực!

 23. Đại Gia Miệt Vườn says:

  Chuyện tưởng như đùa! Ông Cua lý luận logic như thế lày nên bị lão ABS xoá mất tên trong blog Đinh quả chẳng oan! 😛
  Đại Gia Miệt Vườn

  • Hiệu Minh says:

   Đại gia viết thế nào mà bà con rate down kinh quá. Mà tôi thấy lão nói đúng 🙂

   • Duc says:

    Ừ nhỉ, bác ĐGMV này đúng là nhà tiên tri. 😦

   • Đại Gia Miệt Vườn says:

    Anh Sam bên kia bán cầu bảo muốn kết nghĩa huynh đệ như thằng Phi, thằng Úc..vưn vưn..thì cần phải sửa lại nội thất, rồi thì ảnh sẽ bán rẻ cho vài cái cọc cái rào để bảo vệ gia cư. Duc có nghĩ rằng việc đem cái tràng kỷ cất trong kho ra để ngay cửa ra vào phòng khách (sau đó thì sẽ đem cất vào kho lại khi cần thiết) có thể lừa được anh Sam là một chuyên gia nội thất mái ngói, sa lông máy lạnh thế quái nào được.

    Cũng giống như chuyện nàng Duc yêu cầu Đại Gia Miệt Vườn muốn kết nghĩa Kim Đao thì phải tuốt lại nội ngoại y sao cho Duc nhìn được mắt. Đằng này Đại Gia Miệt vườn cứ khăn đóng, áo the chỉ thắt thêm cái cà vạt tây trông ngẫn bỏ xừ thì thế quái nào được để mà kết nghĩa kim đao với kim thớt!!! 😛

   • Duc says:

    Kìa bác, em là học trò của bác HM. Tự trào thôi mà.

   • Kim Dung says:

    Hị…hị..

    Nghe như Lão Tịt tuốt trở về
    Khăn xếp, giầy tây với áo…the
    Mũ mão, Kim Đao cùng Kim thớt
    Bước thấp bước cao, Miệt vườn…ghê 😀 😛 😳

   • Đại Gia Miệt Vườn says:

    Kim Dung là đồng chí nào sao lại dám “sỗ sàng” dí…thơ vào mặt đại gia miệt vườn, khách hàng mới của blog Cua???? 😆

   • Duc says:

    Ko có mấy người biết cười kiểu bác Miệt Vườn này. Nghi lắm.

   • Hiệu Minh says:

    Tình cũ chưa rủ đã đến. Nhìn cái nheo mắt là biết liền à 🙂

    Thôi Đại Gia cứ việc đại…tiện nhà Cua, bây giờ Cua không đòi đại gia gì nữa đâu 🙂

   • Kim Dung says:

    He…he… KD thử nheo mắt cười với Đ/c Đại gia Miệt vườn chút xíu nha 😆

    Khổ thân Cua. Hiền lành thế, mờ bị anh Ba Sàm rận rỗi 😀

 24. Thành says:

  Đúng là Tổng Cua đây rồi. Đã trả lời bao thắc mắc của nhiều còm sỹ hang cua!

  • Hiệu Minh says:

   TC không có đề tài, nay bỗng được “Con đường VN”, sướng quá, thế là viết một bài cho bà con chửi, bài sau cho bà con vui, hôm nào viết bài nữa cho bà con cười 🙂

 25. Hồ Tại Thiên says:

  Làm blog lâu ngày bác Tổng mình thành chính gia lão luyện mất 🙂 Nếu đúng như bác phân tích, dự đoán thì chúng ta nên hi vọng vào tương lai:

  1. VN sẽ có vũ khí sát thương tối tân để đỡ bị bạn bốn tốt, nhiều xấu bắt nạt.

  2. VN sẽ có phần mở rộng tự do dân chủ nhiều hơn nữa, đỡ mất người đang làm ăn kinh tế bỏ sang đi làm chính trị như kiểu các anh Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long…

  • Hiệu Minh says:

   Chính trị gia gì đâu, có mà chính trị gai thì có 🙂

   Nhớ chuyện viết nhầm. Ngày xưa Bộ KH ĐT hay nhận công văn các nơi gửi đến BT Trần Xuân Giá, mà công văn toàn đánh máy chữ cổ lỗ Optima.

   Chả hiểu sao, họ cứ viết Kính gửi Bộ trưởng Trần Xuân Gái, có người còn viết thêm cho chắc bác đó là đàn ông… Kính gửi Bộ trưởng Trần Xuân Giái 🙂

 26. Mike says:

  Bác Kua nói chuẩn quá. Khâm phục, khâm phục !!!

 27. Hiền ngôn says:

  Bác HM suy luận logic quá. Chà chà….cao tay thật !

 28. Minh Duong says:

  “Vừa ra tù đã lên BBC, không bị ngăn cản, không bị bắt trở lại hay nhắc nhở. Đây là thỏa thuận giữa các anh Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Lê Thăng Long từ hồi trong tù. Là tù nguy hiểm mà được bàn về chính trị, còn được gặp nhau trong trại, rồi lên cương lĩnh, ra tù phát tán ngay”

  Cám ơn bác HM, chúng ta phải hiểu rõ “luật chơi” và biết đối thủ thật sự là ai. Quan trọng vẫn là nội lực của chính mình. Chẳng có bữa ăn miễn phí nào!!!
  Vì “chúng nó” lãnh đạo đỉnh cao quá nên ta xứ thiên đường không ngóc đầu lên được.

  Hoàn toàn đồng ý với bạn Metal.

 29. Xôi Thịt says:

  Cố vớt vát cái danh ớ hậu 🙂

 30. Duc says:

  Em tem bác HM này! 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Á hậu thôi 🙂

   • Duc says:

    Á hậu cũng xinh. Giờ quay lại xem… vũ khí Mỹ xem nó ra sao đây ạ. 😀

   • Hiệu Minh says:

    Vũ khí Mỹ ư…

    Của Mỹ cũng như của ta
    Chỉ tội kích thước gấp ba bốn lần

   • xanghứng. says:

    Mới nghe Cụ bảo nó “To”,
    Nhưng khi lâm trận “giằng co” thế nào ?
    Em còn chuẩn bị “hầm hào”,
    Ngày đêm chăm chỉ kéo vào kéo ra.

   • Hiền ngôn says:

    Oh thật khiếm nhã, cứ còm kèo lăng nhăng mà quên khuấy việc chúc bác HM nhân ngày báo chí VN. Chúc ngòi bút bác sáng, sắc. Chúc bác có “trái tim nóng, cái đầu lạnh” như nguyên PTT Vũ Khoan đã chúc các nhà báo tối 21/6 vừa qua. HN lang thang mãi mới đây chui vô hang của bác, thấy trong hang toàn những hảo hán mà ngưỡng mộ và từ đó cũng tự suy luận chủ hang của nó là người thế nào. Mong bác “điều độ” để giữ lấy hang cua cho dân còm cãi vã nhé.

 31. Metal says:

  “Vũ khí” Mỹ mà chúng ta cần mua là cách tổ chức xã hội và 1 phần các giá trị Mỹ mà có bài bác Cua đã bàn đến.

  • Hiệu Minh says:

   Tem này quá đắt giá… 🙂

  • Thiên Nhân says:

   Cái mà lãnh đạo VN thích mua chỉ là vũ khí của Mỹ thôi, để dọa anh láng giềng “4 tốt” nhưng mà tham lam và hung hăng chứ không thích nhập khẩu “cách thức quản lý xã hội và các giá trị Mỹ” đâu. Nếu như vậy thì sẽ có đa đảng, tam quyền phân lập, dân chủ và nhân quyền,…là những thứ “không hợp với VN định hướng XHCN”. Mấu chốt ở đây là Đảng muốn ngồi lâu đến mức “muôn năm” nhé.

  • Vĩnh Hảo says:

   Từ văn hóa Lái trâu con đường sẽ đi đến văn minh Phù thũy.
   Từ văn hóa Con buôn con đường sẽ đi đến văn minh Trọc phú.
   Từ ý thức Độc đảng con đường sẽ đi đến Độc tài.
   Từ con đường đầy Bướm & Hoa sẽ đi đến nhà tù.
   Từ con đường Dân chủ, Nhân quyền chỉ là Bài ca. Kính các Bác vài ý của gã Thầy võ vai u thịt bắp.

   • Vĩnh Hảo says:

    Từ gã Lái trâu đến Lê đức Thọ quý ông giải Nobel đâu phải là câu chuyện lạ lẫm ?
    Từ vũ khi hạt nhân hôm nay,đến những khẩu súng nước của Hiêu minh, sao mà thâm thế ? Có phải chăng có người đang cười chúng ta đang nằm mơ ? Vì bởi ! Đến cái vốn trời ban cho,chúng ta cũng vắt kiệt đi cả rồi ? Tiền đâu mà chạy đua vũ khí ? Đánh Đu à ? xưa quá đi diểm.

  • Xôi Thịt says:

   Ta cần vũ khí cả ngắn, trung và dài hạn. Trước mắt, mua được mấy cái tên lửa còi của Mỹ để giữ đảo, giữ đất là ngắn hạn. Cởi mở hơn về chính sách kinh tế, truyền thông (bao gồm cả báo chí) … để nâng cao đời sống, dân trí là trung hạn. Tất cả nhằm dẫn đến cái dài hạn là cải cách chính trị … 😉 . Lúc đấy đất nước sẽ thực sự cất cảnh.

   Hôm qua, Luật Biển được thông qua khiến thằng tàu cay cú chửi ầm ĩ. Sáng vào đọc lão TC bình về CĐVN 🙂 . Cuối tuần thấy vui lên được 1 chút 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Nếu lôi các còm sỹ trong hang Cua ra, bắt xếp hàng, thì cũng đủ cả các loại vũ khí: ngắn, trung, dài…hạn 🙂

%d bloggers like this: