Bớt đi hai chữ…Nhân Dân

Nhân dân. Ảnh: internet

Nhân đọc bài “Lặng lẽ ra khỏi đảng”, chợt giật mình, lo thay cho người rời đảng thì về đâu. Quan nhất thời, dân vạn đại. Làm dân thì làm tới cuối đời, không lo tăng chức, chẳng sợ mất chức, vừa sướng, vừa khổ.

Trước kia, nhiều nước trên thế giới họ hay nhấn mạnh từ Nhân dân trong các tên gọi của quốc gia, các tổ chức chính quyền hay xã hội, kể cả lực lượng vũ trang hay an ninh thường ăn theo.

Nay chỉ còn 5 quốc gia có People (nhân dân) là Trung Quốc, Bắc Triều tiên, Lào, Bangladesh và Algeria. Còn hầu hết có thêm chữ Cộng hòa (republic).

Quốc gia nào thêm chữ “nhân dân” trong tên gọi là y như khổ. Sang hỏi Lào, Trung Quốc hay dân Bắc Triều tiên là biết ngay.

Chính quyền Mỹ phi…nhân dân

Riêng nước Mỹ chẳng có Cộng hòa hay Nhân dân gì hết. Tên nước Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Quân đội gọi là USA Army, cảnh sát điều tra gọi là FBI, công an là police, gián điệp là CIA. Chính phủ gọi là Nhà Trắng, Quốc hội gọi là đồi Capitol.

Nhân dân Mỹ chống chính phủ. Ảnh: HM

Tòa án tối cao (Supreme Court) chỉ là..tòa án, vì gọi Tòa án Nhân dân chắc chỉ xử nhân dân, không xử cán bộ, trong khi tòa án Mỹ xử cả Tổng thống nếu phạm tội.

Từ chính quyền 50 bang và một tỉnh DC đến quận huyện chẳng thấy People đi kèm. Bang Texas đơn giản chứ không phải là Tiểu bang Nhân dân Texas. Bang Virginia, bang Maryland, tỉnh Washington DC là thủ đô đều thế cả.

Các hội đồng, tổ chức xã hội, nhân đạo các cấp không có people nốt.

Khổ thế, một quốc gia số một thế giới mà chính quyền các cấp không có nổi hai chữ “nhân dân”.

Không có people, chính quyền có “của dân, do dân và vì dân” hay không thì Tổng Cua chịu. Có lẽ cần vài trăm cuốn sách mới viết nổi.

Chính quyền Việt Nam đầy …nhân dân

Nước mình có bàn giao thế hệ hẳn hoi. Mới đẻ gọi là sơ sinh. Đi học vỡ lòng làm nhi đồng, hết tuổi nhi đồng thành thiếu niên tiền phong. Sau đó là đoàn viên nếu muốn. Ai may thành đảng viên. Ra đoàn, rời đảng, chỉ còn cách thành quần chúng, hay còn gọi chung là nhân dân.

Số đảng viên khoảng 3 triệu, số đoàn viên khoảng 6 triệu. Khối quần chúng đông đảo, khoảng 80 triệu người. Có lẽ vì thế mà đất nước này luôn có những từ kèm “nhân dân” rất đặc thù. Ít nhất là trong các tên gọi.

Ủy ban Nhân dân từ trung ương đến địa phương, Hội đồng Nhân dân các cấp.

Viện Kiểm sát Nhân dân và Tòa án Nhân dân.

Quân đội Nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Cảnh sát Nhân dân, Công an Nhân dân “Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép”

Rồi danh hiệu như Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Nghệ sỹ Nhân dân đến mảnh giấy nho nhỏ Chứng minh…Nhân dân.

Kể ra thì rất nhiều tổ chức, cơ quan chính phủ mang danh nhân dân. Chưa kể tờ báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân mà độc giả hướng tới là quân đội, công an, đảng viên.

Cứ như là không có nhân dân thì người ta không biết những lực lượng này không phục vụ quần chúng.

Đơn giản hóa các tên gọi

Hội nhập, internet, thông tin quá nhiều, cần ngắn gọn ngay cả trong cái tên. Để đỡ tốn mực in laser, giấy in, báo chí tiết kiệm từ ngữ, nói năng đỡ dài dòng, nghe lặp đi lặp lại từ “nhân dân” rất nhàm, hay quần chúng đỡ mang tiếng xấu, ta nên đơn giản hóa các tên tổ chức chính quyền hay xã hội.

Quân đội Nhân dân Việt nam – tại sao không gọi là Quân đội Việt Nam

Công an Nhân dân Việt Nam – Công an Việt Nam đơn giản hơn nhiều

UB Nhân dân Tỉnh – UB  tỉnh, xã, huyện. Ủy ban Tỉnh Ninh Bình chắc là ngắn và đầy đủ hơn là UB Nhân dân tỉnh Ninh Bình.

Tòa án Nhân dân Tối cao – Tòa án Tối cao để đảm bảo không ai ngồi trên luật.

Và nhiều tên có từ “nhân dân” khác có thể viết ngắn lại mà không mất đi ý nghĩa “vì dân, do dân và của dân”.

Ai cũng biết, có hai từ đó hay không, các tổ chức và lực lượng này đều phục vụ nhân dân. UB Nhân dân Hành chính xã lại thành “hành dân là chính” thì càng không nên thêm hai chữ này vào.

Tại sao vậy. Vì rằng dân cũng sướng và…khổ lắm rồi.

Nhân dân gánh vác trọng trách và cả lỗi lầm

Quần chúng mang vác rất nhiều trọng trách, nhỏ thì tầm địa phương, lớn hơn là tầm quốc gia, xa hơn là khu vực, không kể cả vai trò nhân loại. Đôi lúc cũng sướng như các chân dài trên bãi biển dưới đây. Lúc nào đói kém, bán vài cái, vừa sướng vừa kiếm ối tiền.

Dân mình cũng sướng. Ảnh: TPO

Thời chống Mỹ, chống Pháp, chúng ta là nhân dân mang trên vai sứ mệnh lịch sử, phải chiến thắng mọi kẻ xâm lược, từ nhỏ đến to, từ mạnh đến yếu.

Chiến tranh với Campuchia, và Tầu, lời kêu gọi bảo vệ Tổ quốc được vang lên “Một lần nữa, sứ mệnh lịch sử lại giao phó cho nhân dân ta đánh bại chủ nghĩa bành trướng Bắc Kinh”.

Đến nỗi, người ta tự hỏi, lịch sử là thằng nào mà toàn giao cho quần chúng toàn sứ mệnh…khó thế.

Khi chiến thắng, được nghe những câu “vẻ vang này thuộc về nhân dân”, mất mát cũng thế “sự hy sinh xương máu cao quí này thuộc về nhân dân”.

Đôi lúc lỗi lầm, bất cập của chính quyền cũng thuộc về  số đông này.

Văn hóa xuống cấp là các bác trên đổ luôn cho dân trí.

Giao thông lộn xộn, anh La Thăng nói đó là dân ý thức kém, Bộ Giao thông chẳng có trách nhiệm.

Kiến trúc tạp nham do dân trình độ thấp, không biết thiết kế nhà cửa cho ra hồn.

Nói bậy, chửi thề, toàn do dân hết.

Tham nhũng hối lộ cũng tại đám dân đen, chứ quan nào lại nhận tiền của người nghèo, họ cứ nhét vào tay, chả lẽ không nhận.

Nhớ vụ phá đổ cái lều trông cá của anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên lãng, đại tá Ca thản nhiên nói “đó là do nhân dân bức xúc phá”. Sau này người ta hiểu “nhân dân” không phải là…nhân dân.

Kết luận về việc cưỡng chế ở Văn Giang, Tiên Lãng và nhiều nơi khác, có nhiều sai lầm, nhưng chính quyền địa phương vẫn khẳng định “được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

“Nhân dân” ở đây là mấy ngàn cảnh sát vũ trang, quân đội, đại gia giầu có, nhân dân thật thì bị cưỡng chế mất đất.

Đất cát chiếm xong rồi, chỉ có số ít “nhân dân” có tiền mua biệt thự, văn phòng trong đó. Còn “đại bộ phận nhân dân là tốt” đứng ngoài hàng rào nhìn cùng với “quân đội nhân dân, công an nhân dân” vì họ giải ngũ rồi cũng thành…quần chúng

Ở nước mình làm gì tốt xấu đều mang danh chung chung như thế. Kể cũng khổ, dân có tiếng không có miếng.

Vì thế, xin các vị hoạch định chính sách, các nhà chính trị, nhà trí thức, văn hóa khi định đặt tên cho tổ chức nên bỏ chữ nhân dân đi, mà chỉ cần thực hiện đúng lời hứa, chính quyền là “của dân, do dân và vì dân”, thế là phúc cho quần chúng lắm rồi.

HM. 25-06-2012

Đọc thêm: Tôi có phải là Nhân Dân không? (Blog Anh Vũ)

134 Responses to Bớt đi hai chữ…Nhân Dân

 1. CÚN says:

  cho em copy lên trang QueChoa bên fb nhé. Cám ơn anh

 2. CÚN says:

  Em đọc mà cứ cười khùng khục ấy. Công an nhân dân, quân đội nhân dân, thế mà họ lại có khẩu hiểu “… chỉ biết còn Đảng, còn mình”. Nhưng có người lại bảo thế là may mắn cho Nhân dân lắm đấy, vì không bị chết chìm cùng với Quân Đội và Công An hi hi

 3. Xôi Thịt says:

  Có người vào đây xem nên mới có cái này 🙂

  Đề xuất đổi tên Ủy ban nhân dân TP HCM

 4. huu quan says:

  Đau lòng chưa các bác ơi! Ở một nước cũng là… Nhân dân mà 1 mạng người không bằng 1 tấm ảnh… đầy tớ.
  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/78236/trieu-tien-vinh-danh-co-be-hi-sinh-bao-ve-chan-dung-lanh-tu.html

  • lyviet says:

   Một dân tộc đáng được thương hại.Ngu đến mức ấy thì ko còn gì để nói.

   • Sóc says:

    Bác Lyviet nhìn nhầm vấn đề rồi. Dân tộc đó đâu có ngu.

    Sóc đọc tin mà chỉ thấy cảm giác căm phẫn. Cha con Kim Ủn Ỉn thực sự là lũ bạo chúa và bệnh hoạn. Tội nhồi sọ nhân dân đó thì chu di cũng không hết tội. Thương thay cho nhân dân Bắc TT.

   • Ảo vọng says:

    Phải thông cảm cho cái ngu ấy, nếu đúng là ngu, bạn ơi. Bởi chính chúng ta cũng từng “ngu” như thế. Một phát kiến mới mẽ có thể lôi kéo, làm rạo rực triệu con tim là điều bình thường. Vấn đề là qua thời gian, phát kiến “vĩ đại” ngày nào có còn giữ vững chân giá trị của nó không, hay trong quá trình cọ xát với thực tiễn đã gây bong tróc hết bề ngoài sơn son thếp vàng, lộ nguyên hình ảo tưởng một thời. Khi đó mà vẫn khăng khăng ta là ” đỉnh cao” này nọ mới đích thị ngu xuẩn .

  • HỒ THƠM says:

   Thật khủng khiếp và quái đản ! Đọc lịch sử từ thời nguyên thủy đến bây giờ chưa thấy trường hợp nào “nhân dân ” lại hy sinh tính mạng cho giai cấp thống trị như thế ( Kể cả ở các bộ lạc kém phát triển ) .
   Nhân dân Bắc Triều Tiên cần phải được giải phóng , nếu không giải phóng được thì cần phải tiêu diệt sạch để … “làm gương” cho nhân dân xứ khác ! ( Hì hì… )

   Riêng cái báo Việt Lam lét nếu đăng bài như thế này nên cho biết chính kiến , còn không thì nên cho vào mục ” Chuyện khó tin nhưng có thật ” , “tin hay không tùy bạn ” hoặc mục ” cướp giết hiếp ” không nên để ở trang thời sự chính thống !

  • lyviet says:

   Các bác đọc bài này của Bọ Lập mới kinh hoàng làm sao !?
   Ngày xưa tôi từng học cùng người Ả Rập (gồm dân nhiều nước ).
   Tôi có hỏi họ: Tại sao người Palestine lại dám ôm bom mà liều chết như vậy ?Họ trả lời”vì bọn tổ chức họ nói chết bây giờ hay chết mai sau đều là chết .Chết bây giờ thì được lên thiên đường “.Thế thôi mấy con trời cứ lao vào mà chết .Đúng là đồ ngu điên ,ko hơn ko kém .
   Nhiều nước dùng bài này dụ người ta lắm Ví dụ “Những Con Hổ Giải Phóng Tamil”của Srilanka …Còn nhiều lắm chủ yếu ở Trung Đông .Kết quả của sự lừa phỉnh để gây chúa ,hay thành thánh gì đấy …Cuối cùng bằng tri thức con người ta sẽ hiểu ra mình bị lừa gạt .Lúc ấy cơn giận dữ của dân chúng chúng sẽ biến thành sóng thần !Chạy đi đâu hả bọn lừa đảo ?

   Đây là bài học đắt giá về sự nguy hiểm của việc thánh hóa các vị lãnh tụ. Một khi ý thức thần dân đã nhiễm thành máu thì đố ai thoát được sự thánh hóa như thế này.

   TTO – CHDCND Triều Tiên vinh danh một bé gái 14 tuổi đã chết đuối trong dòng nước lũ khi cố gắng cứu những bức chân dung của các lãnh tụ đất nước Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.
   Nhật báo của Đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun ngày 26-6 cho biết bé gái Han Hyon Gyong đã được tặng Giải thưởng thiếu niên danh dự Kim Jong Il sau khi thiệt mạng vì cố gắng vớt các bức ảnh của hai vị lãnh tụ trong dòng nước xiết.

   http://quechoa.info/index.php?option=com_content&view=article&id=942:-s-nguy-him-ca-thanh-hoa&catid=5:nhat-ky-de-ngo&Itemid=14

   • chinook says:

    Trong những chế độ chuyên chính, giới cầm quyền có nhiều thủ đoạn để lừa phỉnh thần dân. Họ nhồi sọ từ nhỏ và dùng áp lực của đám đông, áp lực trên gia đình v.v.

    Trong chiến tranh, biết bao thanh niên tình nguyện ra chiến trường. Trong chiến tranh Iran-Iraq, bao thiếu niên tình nguyện đi vô bãi mìn để mở đường.

    Trong chiến tranh, tôi đã gặp những du kích 14-15 tuổi,bị bắt với 1,2 trái lựu đạn chưa mở kíp. Khi chạm vào xe M113 ,ho mới biết là Thiết vận xa không bằng giấy carton(Bìa cứng) mà bằng thép.

    Trong hồi ký , Bs Li Zhisui , y sỹ riêng của Mao, có đề cập đến toán hầu cận trẻ tuổi chuyên phục vụ sinh lý của ông này.

    Theo Bs Li, Mao là một anh chệt dơ dáy, chỉ tắm khô, không đánh răng, nên rất hôi hám và thuờng mắc bịnh giang mai. Đám thanh nữ phục vụ Mao, dĩ nhiên nhiều Cô cũng bị lây bịnh. Tuy thế họ coi là một vinh dự được hy sinh cho cách mạng và có lẽ cũng vì gia đình cũng được những đặc quyền.

    Trên thế giới chắc không chỉ có Dc Mao, Các Đồng chí khác chỉ không bị lộ thôi, tôi tin thế

 5. TC Bình says:

  Diêm vương xử tội:
  -Thằng này, lúc sống làm gì?
  -Dạ con làm ở báo Nhân Dân.
  -Phóng viên hay làm gì, khai rõ.
  -Dạ lãnh đạo ạ.
  -A, quan chức đây mà. Có đảng chứ?
  -Dạ, con là đảng viên, danh hiệu nhà báo nhân dân ạ.
  -Hay hớm thật. Mày nói mày là đảng viên, là quan chức. Mày là quan chức mà làm báo Nhân Dân, rồi lại được phong danh hiệu Nhà báo nhân dân. Lạm dụng danh xưng nhân dân.
  Thối không ngửi được.
  Sao chúng nó không phong mày là Nhà báo quan chức?
  -Dạ con không biết.
  -Mày không biết là phải. Lũ quan chức chúng mày chỉ biết ăn chứ biết cái gì. Thế báo Nhân Dân ai đọc?
  _Dạ…dạ…
  -Chúng mày viết ra thì chúng mày đọc với nhau chứ nhân dân ai thèm đọc. Mà chính chúng mày cũng chỉ giả vờ đọc chứ có đứa nào đọc thật.
  -Dạ, con xin nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm ạ.
  -Ý là mày xin nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm, cho qua, rồi lại xin đầu thai làm nhân dân chứ gì?
  -Thân con hèn mọn, nhiều khuyết điểm, con đâu dám đứng vào hàng ngũ nhân dân cao quý ạ.
  -Muốn đầu thai để rồi lại làm quan chức nữa phải không?
  -Dạ, con đã rút kinh nghiệm, nhận khuyết điểm xong rồi mà. Xin ngài.
  -Chỗ âm phủ tao tuy tối tăm nhưng không đến nỗi khốn nạn như chỗ chúng mày mà rút với nhận xong là ù xọa cả làng.
  Chính tao mới là thằng phải rút kinh nghiệm đây này. Lần sau cần gì xử bọn đảng viên quan chức chúng mày cho mệt, bỏ phứa vào vạc dầu trăm thằng chưa chắc đã oan một.
  Bay đâu! Đem thằng này đi súc ruột rồi mới bỏ vạc dầu cho tiết kiệm. Xăng dầu kỳ này mắc mỏ quá, thiên đình cấp bao nhiêu cũng hết. Chết thật.

  • Tịt Toàn Tập says:

   Kết luận: Lão Diêm vương nầy không phải diêm dân! (Ghi chú: Diêm dân cũng là một “dạng” nhân dân)

   • TC Bình says:

    Diêm vương là diêm dân sao được bác ơi. Hắn thuộc diện do Trung Ương quản lý, lộn rồi, Thiên Đình quản lý. Vì thế, hắn tự tung tự tác: xét hỏi, luận tội, thực thi hình phạt một mình. Tội thằng bồi bút này xử cỡ bỏ tù hay tập trung cải tạo là cùng. Tội này bỏ vạc dầu thì tội tham nhũng biết bỏ vạc gì cho xứng.
    Rõ ràng lão Diêm vương này chả thèm nhớ là lão Tập khai sinh ra hắn là nhân dân toàn…tập.
    Các lão Diêm vương khác chắc cũng thế cả. Hu hu.

  • Kim Dung says:

   Đ/c Tập Cận Bình ơi: KD cũng từ lò Báo ND ra đó. Sao Đ/c TC Bình ko gửi đối thoại này cho Ban BT Báo ND đọc. Ở đây, mỗi KD đọc thôi. Phí đi!

   • TC Bình says:

    Chết thật. Thôi lỡ rồi, nay kính chuyển đến quý…cô để…kính chuyển.
    Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của quý cô, xin quý cô nhận tạm nơi tôi vài chai xài trước. Lộn rồi, xin quý cô nhận nơi đây lòng biết ơn chân thành của tôi.
    Kính đơn.
    (Khổ quá, hay viết đơn dùm nên quen thói mất rồi. Anh em mà, ai lại “vài chai” hay “biết ơn chân thành” chị nhỉ? Khách sáo quá.)

   • Ảo vọng says:

    Đề nghị đ/c T.C. Bình “sửa bài”, đưa cô KD xuống gặp Diêm vương luôn đi. Nhưng không phải để bỏ vạc dầu đâu nhé, các comm xuống đường biểu tình ngay đấy, mà là cho cô ấy làm phán quan, ngồi kế bên Diêm vương ghi chép, giữ sổ sách và nhân đó … viết bài cho chúng ta đọc . Hehe…

    • Kim Dung says:

     Đúng là Ảo Vọng có khác. Đến cái comm cũng nói hộ …tính người 😀

  • chinook says:

   Bài tường thuật Diêm vương xử án của Bác TC Binh sắp lỗi thời rồi.

   Bác Kim con xuống, số nhà cách mạng chuyên nghiệp dưới âm phủ đã tăng lên rõ rệt.. Trong Đại hội đảng mới nhứt, dưới ánh lửa, người ta nhận ra Lenin, Mao, Kim,Che và một vài khuôn mặt quen thuộc.

   Đại hội thống nhứt đưa ra quyết định làm cách mạng, lật Diêm vương, cướp chính quyền và sé đưa tất cả quan lại và Diêm vương ra xử trước Tòa án Nhân dân.

   Tất cả những tên phản động bóc lột đó sẽ được xét xử theo kiểu Tòa án Nhân dân của Đc Mao, Đc Pol Pot.Che. trong cách mạng.

   Riêng Diêm vương sẽ được xử như Tzar hoàng của Nga , theo cách của Đc Lenin.

   Đội hành quyết , và mộ huyệt đã sãn sàng. Lần này quyết không để sót tên nào, kể cả vợ con, thân nhân và tùy tùng.

   • TC Bình says:

    Vậy xin hỏi bác: huyệt mộ đã sẵn sàng nhưng phải chia ra nghĩa trang cán bộ to nhỏ khác nhau chứ. Không khéo sẽ làm mất đi tính giai cấp. Dương sao âm vậy mà.

   • Sóc says:

    Trong Lenin, Mao, Che, Kim. … Cháu sẽ cực lực phản đối nếu đưa Che Guevara vào. Ông ấy là người chiến sĩ cách mạng thật sự, dù có phần ngây thơ.
    Đối với Sóc, ông ấy hiện thân cho … Sự đẹp trai, chủ nghĩa anh hùng lãng mạn, tinh thần đấu tranh vì tự do cho các dân tộc bị áp bức , tấm lòng nhân ái,
    Và quan trọng ông ấy cũng rất thích đi … Phượt bằng xe mô tô như Sóc 😀

    • chinook says:

     Mấy Ông Cách mạng này khi nắm được quyền thì tước đoạt của Nhân dân những quyền ,tự do ít ỏi mà chính quyền độc tài thối nát trước còn tôn trọng.

     Mấy Ổng cũng quyết liệt, đối xử với kẻ thù,(phản Cách mạng) tệ hơn cách chính quyền cũ đối xử với Mấy Ổng khi sa cơ, chưa gặp thời.

     Che đi gặp Diêm vương sớm,nên hình ảnh đẹp trai, chủ nghĩa anh hùng lãng mạn etc…. không như Lenin,Mao,Kim,Fidel,Khadafi….thậm chí Lon Nol. Mấy Ông này mà chết sớm, chắc cũng không ít người trong chúng ta thuơng tiếc.

     Washington, De Gaule … có lẽ vì không mấy đẹp trai hay vì lý do gì khác mà đã đi con đường khác khi đương là Anh hùng , quyền lực trong tay?

 6. Người Sưu tầm says:

  Quân Đội Nhân Dân có nguồn gốc vì nhân dân quên mình, vì nhân dân mà ra. Bỏ Nhân Dân là không được.

  • Người Sưu tầm says:

   • Khoa Vũ says:

    Không chỉ trên video clip này mà ở bất cứ một bức ảnh nào mà tôi thấy, người con gái VN cũng đưa hai ngón tay theo dấu hiệu chữ V khi chụp hình. Tôi không rỏ đó có phải là chữ Victory là chiến thắng? Họ chiến thắng ai? cái gì? Hay họ có hiểu đư5ơc ý nghĩa thực sự cuả nó? Và có cảm thấy vinh d ự và hạnh phúc khi làm thế?

  • Người Sưu tầm says:

   Cảnh sát thế giới

   • A Qua says:

    Hàng này, đói kém không bán mà chỉ đổi chác vài cái, vừa sướng vừa được nưng lương hết đói.

   • Xôi Thịt says:

    Đây là quân đội chứ không phải cảnh sát. Ngay cái title tiếng Anh nó cũng đề “Military Girls” 🙂

 7. mạnh đứt lông says:

  nước lạ còn có “nhân dân tệ” mà hình như tệ là xấu xa chứ kg phải xiềng xệ đâu…

  • Hiệu Minh says:

   Sao có bác nào mà nick buồn cười quá “mạch đứt lông”. Mạch thì không có lông, lông thì không có mạch, vừa có mạch, vừa có lông thì trời biết 🙂

   • ti4mat says:

    Chắc bác tổng cua đọc lộn chứ, nick của bác này chứng tỏ chỗ dùng để ngồi mà còn lạnh, thì có lẽ là lạnh toàn thân rồi, nhất là lạnh gáy. Nhân dân tệ thì thì nhà nước chắc cũng chẳng đàng hoàng

   • Tịt Toàn Tập says:

    Úi giời, cậu ni là cháu gì đó của bác cựu Tổng3 Nông Đức Mạnh đấy, nhé bác đương Tổng3 Cua!

 8. xanghứng. says:

  Một cô bạn vừa tròn 30 mới gửi cho tôi bài thơ:

  THẾ HỆ TÔI

  Thế hệ tôi, một thế hệ cúi đầu,
  Cúi đầu trước tiền tài, cúi đầu sau mông người khác,
  Cúi đầu trước chính mình, cúi đầu bạc nhược,
  … Chỉ ngầng đầu…vì…đôi lúc…phải cạo râu!

  Thế hệ tôi, cơm áo gạo tiền níu thân sát đất,
  Cuộc sống bon chen
  Tay trần níu chặt
  Bàn chân trần không dám bước hiên ngang.

  Thế hệ tôi, nhận quá nhiều những di sản hoang mang
  Đâu là tự do, đâu là lý tưởng?
  Đâu là vì mình, và đâu là vì nước
  Những câu hỏi vĩ mô cứ luẩn quẩn loanh quanh.

  Thế hệ tôi, ngày và đêm đảo lộn tanh bành
  Đốt ngày vào đêm, và đốt đêm không ánh sáng
  Nếu cho chúng tôi một nghìn ngày khác
  Cũng chẳng để làm gì, có khác nhau đâu?

  Thế hệ tôi, tự ái đâu đâu
  Và tự hào vì những điều huyễn hoặc
  Tự lừa dối mình, cũng như lừa người khác
  Về những niềm tin chẳng chút thực chất nào!

  Chúng tôi nghe và ngắm những “siêu sao”
  Chỉ với mươi lăm nghìn cho vài ba tin nhắn
  Văn hóa ngoại giao là trà chanh chém gió
  Và nồi lẩu tinh thần là những chiếc I-phone.

  Thế hệ tôi, ba chục đã quá già
  Và bốn chục, đời thế là chấm hết
  Không ghế để ngồi, thì thôi, ngồi bệt
  Mối lo hàng ngày là tiền trong tài khoản có tăng lên?

  Thứ đắt nhất bây giờ là từng lạng NIỀM TIN
  Thứ rẻ nhất, lại là LỜI HỨA
  Sự dễ dãi đớn hèn khuyến mại đến từng khe cửa
  Có ngại gì mà chẳng phản bội nhau?

  Không, tôi không đại diện thế hệ mình đâu !
  Và thế hệ tôi cũng không đại diện cho điều gì sất !
  Trăm năm sau, lịch sử sẽ ghi vài dòng vắn tắt:
  Có một thế hệ buồn, đã nhạt nhẽo đi qua…

  (Tác giả : Gia Hiền)

  • Sóc says:

   Bạn Gia Hiền này viết làm Sóc nóng mặt quá đi.

   • Hiệu Minh says:

    Ấy Sóc đừng nóng mặt, rụng hết lông…nheo 🙂

    • Sóc says:

     Hihi. Mấy hôm nay Sóc học đá lông nheo theo chị Duc và anh Xôi, rụng sạch lông nheo rồi lấy đâu ra mà rụng nữa chú.
     Chúc chú một ngày tốt lành.
     Ngày mai hai mẹ cháu đi xuyên Việt, đi luôn 15 ngày. Hy vọng là cháu sẽ có gì đó mang tới Cua times. Không có gì gần với “nhân dân” hơn là đến tận nơi. Ngồi phòng máy lạnh nghe lề phải lề trái nói thì cũng chẳng biết đường nào mà lần.
     Hihi

   • ti4mat says:

    Cô Sóc nóng mặt vi cô không có râu nên chẳng có cơ hội để ngẩng cao đầu

    • Sóc says:

     Á. .. Bác ” Tí pho mát” chọc Sóc nhé, bác nghĩ Sóc thích hạt dẻ chứ không thích pho mát sao? sóc có họ với chuột đó nha.

    • ti4mat says:

     Khi đi ăn nhậu, bạn bè miền nam hay gọi tôi là anh “bảy chọ”, gặp sóc với chuột thì tôi phải bỏ chạy thôi…..

   • A Qua says:

    @Kim Sóc: Trong 15 ngày xuyên Việt, KS nhớ cập nhật phóng sự ảnh và tin bài dọc đường gió bụi trên Cua times, chia sẽ cùng bà con còm sỹ nhé. Chúc Kim Sóc có một chuyến trải nghiệm tới tận quần …chúng sâu sát và vui vẽ.

  • Tịt Toàn Tập says:

   Kính thưa tác giả Gia Hiền, trong bài thơ nhiều chữ của cô,Tịt tôi thấy có một câu cô viết rất thực lòng: ” Không, tôi không đại diện thế hệ mình đâu !”

 9. D.Nhật Lê says:

  Bác HM.viết bài này đơn giản,dễ hiểu mà hay và thâm thúy.
  Có điều là bác đề nghị hợp lý nhưng họ không thể nghe lời bác mà bỏ đi hai chữ “nhân dân”.
  Tại sao ? Tôi thiển nghĩ lý do là vì họ phải dùng hình thức có tính trình diễn bên ngoài để che
  giấu nội dung cũng như thực chất nghèo nàn ở bên trong !
  Chẳng lẽ không hô khẩu hiệu,không làm rình rang bề ngoài thì thiên hạ biết mình là ai cơ chứ ?

  • Hiệu Minh says:

   Đơn giản, dễ hiểu, thâm thúy… đó là thương hiệu hang Cua bao gồm cả còm sỹ và chủ blog 🙂

   Các bác cố lên.

 10. HỒ THƠM says:

  Nghe tin ông Tổng Cua đòi bớt đi hai chữ Nhân Dân , “bức xúc ” quá nên tui lật đật trèo rào , đào tường , khoét ngạch … trầy vi tróc vảy cả ngày mới vào được Hang Cua .

  Ơ hay cái ông Tổng Cua ! Tui đang trầm tư trăn trở trằn trọc vì sao một số cơ quan lại thiếu hai chữ Nhân Dân , nay ông lại đề xuất bớt đi hai chữ Nhân Dân là răng ???

  Chẳng hạn có Công an Nhân dân, sao không có TRẠI CẢI TẠO NHÂN DÂN , TRƯỜNG BẮN NHÂN DÂN …
  Có Tòa án Nhân Dân sao không có TRẠI PHỤC HỒI NHÂN PHẨM NHÂN DÂN

  Chỉ có vài điều này hơi bị …thừa nên bớt cũng được :
  QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN nhưng không có CHỨNG MINH NHÂN DÂN.

  Ai cũng đã có CHỨNG MINH NHÂN DÂN rồi nhưng vẫn cứ lao vào phấn đấu để đạt danh hiệu NGHỆ SĨ NHÂN DÂN , NHÀ GIÁO NHÂN DÂN … ( Hiểu được chết liền !!!)

  He he he…!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Lão Hồ Thơm đang say ở chốn nào vậy? Uống vừa thôi, kẻo lại quay sang thơm nhân dân thì hết tiền đó 🙂

 11. TRỰC NGÔN says:

  Nói đến quyền của nhân dân, thì bất cứ công dân nào cũng biết sự minh bạch thông tin -chính là công cụ đắc lực để phát triển đất nước. Và tự do truyền thông là công cụ bất khả xâm phạm, nhằm thể hiện cái quyền THÔNG TIN cơ bản nhất của con người có từ thuở hồng hoang.

  Vậy thì bất cứ “đỉnh cao trí tuệ” nào có chủ trưởng kiểm soát thông tin và bưng bít thông tin, là nhằm kéo xã hội con người về thời kỳ … đồ đá chăng? Chắc chắn đó là đối sách ở tầm thấp, nhằm ngăn chặn SỰ THẬT đến với đông đảo người dân, qua đó nhằm xuyên tạc tin tức theo ý đồ của mình.

  Việc chặn hàng loạt blog, wordpress, facebook của giới trí thức, nhưng lại buông thả cho hàng trăm web sex để đầu độc thanh niên… không chỉ gây ra thiệt hại kinh tế ghê gớm cho xã hội, mà còn làm mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Cố tạo ra môi trường mù mờ thông tin là một chính sách ngu xuẩn, mà chỉ còn 0,5% chế độ cầm quyền trên thế giới thực hiện ( rủi thay, đất nước này lại nằm ở con số 0,5% đó ).

  Mới đây, tại Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện nghị định của Nhà nước về quyền phát ngôn báo chí, do Bộ 4 T tổ chức tại Đà Nẳng, nhiều người cho rằng phải xiết chặt quyền cung cấp thông tin và phát ngôn với báo chí.! Hỡi ơi, đến báo chí còn “ muốn bịt miệng”, thì làm sao dân “ được mở mồm” theo lời nói xưa kia của Cụ ông : dân chủ là quyền cho người dân được nói.

  Để vào comment được ở trang này, tôi đã “ bắc cầu” từ hai ba trang web khác. Nếu commnet này hiện lên được ở đây, chứng tỏ chính sách độc trị đó của nhà cầm quyền đã thất bại. Và tôi đã chiến thắng nhà cầm quyền, trong một ước muốn quá nhỏ nhoi là được quyền tiếp cận THÔNG TIN của tự do.

  P/S : Xin chủ Hang thông cảm cho còm ké ở đây cùng các còm sĩ khác.

 12. Tịt Toàn Tập says:

  Các ông bà ở đây sao cứ xúm vào “mổ” nhân dân thê thảm. Nhân dân là một từ đương nhiên là cao quý. Mà đã cao quý đương nhiên là phải xưng tụng. Thiết nghĩ các ông bà chống đối chính quyền cũng muốn ghép ” nhân dân” vào mình nhưng cộng sản đã có bản quyền rồi, rất tiếc.

  Giờ nầy, ở đây quý vị cứ múa may với chữ nghĩa nhưng thử hỏi có mấy ai đang sát sườn nhân dân chúng tôi. Tịt toàn tập tôi đang ở một vùng có tên gọi là “bãi ngang”, gần gần với nơi đổ bộ của thủy quân lục chiến Hoa kỳ năm 1965, quý vị có biết nhân dân nơi đó làm gì không? Họ đang cảnh giác cao độ với Tàu xâm lược, thực hiện chiến tranh nhân dân đấy!

  “Hệ thống chính trị” tập huấn đều đặn các giải pháp phòng vệ khi Tàu xâm nhập vùng biển, làng xã nhân dân tập làm quen với các động thái khi chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, không vì thế mà người dân ở đây hoảng hốt, lo sợ. Tịt tôi chỉ thấy một không khí an nhiên tự tại. Vì sao? Vì đó là nhân dân có truyền thống chống xâm lược!

  Các ông bà cũng là nhân dân nhưng cứ ngồi đấy viễn vông chuyện trên trời rồi oán thán, thế phỏng có ích gì? Ở nơi nầy, ở cái xứ mà khái niệm Hoàng Sa dễ hiểu, thân thuộc thì ngay cả con nít cũng biết cần phải giành lại từ tay Tàu xâm lược. Nhân dân đấy không cần đi biểu tình mà vẫn yêu nước tự nhiên hơn chán vạn các ông bà.

  Một khái niệm trừu tượng đôi khi với nhân dân chả có nghĩa lý gì. Hãy sống với nhân dân nông thôn để thấy quý vị là một tầng lớp khác: giàu có, nhiều chữ nghĩa và…lắm xa vời!

  • Vĩnh Hảo says:

   Thưa Bác 3T! Lương hưu tháng này Bác đả lãnh chưa ? Kế hoạch PT12 đang triễn khai tại khu vực trường bắn quốc gia gần”Bãi ngang” như Bác 3T đả nêu trên là đúng sự thật “xin lỗi CS hay nói láo”, nhưng tôi phê bình Bác chủ quan, Kế hoạch PT12 là để phòng vệ không phải chỉ một thế lực Tàu xâm nhập vùng biển,mà còn canh phòng cả lực lượng TQLC của Hoa kỳ nửa ? Trong tư tưởng Bác kg còn xem Hoa kỳ là Lực lượng đáng phòng vệ nửa à ? Bác 3T phải viết kiểm điểm. Tôi đang ở “Bãi dại” viết kiểm điễm xong mời Bác qua tôi làm chén rượu.

  • Hiệu Minh says:

   Cua Times sinh Tịt Tuốt
   “Bãi Ngang” nứt Toàn Tập

   Hai bác Tịt này cãi nhau thì vui phết. Bác TTT cứ vào bàn cho vui.

   Thấy bác nói cũng có lý cho nhân dân mình. Cảm ơn bác.

  • Quang Trung says:

   Đồng chí ông chủ bãi ngang Nguyễn Bá Thanh vừa mới nhắc lại lệnh cấm nhập/tạm cư cũng chỉ nhắm vào đối tượng Tàu ấy nhẩy?

 13. qx says:

  Theo một nguồn tin về hưu mỏi mệt thều thào cho biết thì việc dùng từ “nhân dân” tại Việt Nam có nguồn gốc từ đạo văn, đạo ý tưởng và bị kích động bởi các thế lực phản động nước ngoài từ hồi 1919.

  qx

 14. Thichdocsach says:

  chỉ giữ lại Ngân hàng Nhà nước là đủ rồi, hehe

  • Hiệu Minh says:

   Thực ra phải gọi là Ngân hàng Quốc gia mới đúng nhất. Quốc gia bao gồm cả nhân dân và Nhà nước. Gọi là Ngân hàng Nhà nước hơi bị phân biệt.

 15. Vĩnh Hảo says:

  Nhân dân là từ Hán việt – Hơn 200 năm Hoàng đế Quang Trung chủ trương bỏ Hán dùng Nôm,bỏ đi là xong,chẳng việc gì phải bàn cãi. Khỗ nỗi đố ai dám bỏ.

 16. TQH says:

  Nếu một đất nước có nền giáo dục tốt, luật pháp được thực thi nghiêm minh từ trên xuống dưới, dân trí chắc chắn sẽ được nâng cao, từ “nhân dân” khi ấy mới thực sự có ý nghĩa.

  =LOẠN=

  Trời ơi,
  Vì sao nên nỗi,
  Con giết cha, chém mẹ lìa đời,
  Kinh tởm thay đạo đức con người,
  Khi nhân tính chẳng bằng loài cầm thú.

  Thương thay,
  Bao năm trời, mẹ cha vất vả,
  Mang nặng, đẻ đau, chăm bẵm thành người,
  Lúc tuổi già chưa được phút thảnh thơi
  Con “báo hiếu” bằng lưỡi dao oan nghiệt.

  Lương tâm,
  Đã làm người, phải tôn sư, trọng đạo,
  Phận làm con luôn hiếu thảo mẹ cha.
  Xã hội bây giờ, vật chất xa hoa
  Nhưng đạo đức lại ngày càng xuống cấp

  Con-người,
  Tính nết đổi thay, ai biết?
  Chớ để phần “con” lấn át hết phần “người”.
  Trách ai đây, chỉ biết hỏi ông trời?,
  Ngửa cổ than mà ngậm ngùi chữ “LOẠN”…

  26-7-2012
  TQH

 17. Nông Dân says:

  Ô, mà sao không gọi là đảng nhân dân nhỉ ?

 18. ti4mat says:

  Bác Tổng cua có nói cái gì cũng nhân dân, giao cho nhân dân nhiều sứ mạng, nhiều trọng trách……nhưng nhân dân làm nông, bán lưng cho trời, bán mặt cho đất đưa VN trở thành trở thành nước xuất khẩu gạo thứ hai trên thế giới, nhưng cứ khi nào mở miệng ra là luôn nói “nhờ sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, nhờ sự điều hành của chính phủ”, trên các chương trình truyền hình, nhân dân đóng góp giúp đỡ những người nghèo khổ như họ nhưng người nhận mỗi lần mở miệng đều nói “Xin Cảm ơn Đảng, cảm ơn chính quyền”, trong mỗi bài báo cáo của mỗi ban ngành lúc nào khó khăn cũng tại quần chúng, điều kiện thuận lợi thì cũng lại nhờ Đảng, nhờ chính quyền các cấp. Cái số nhân dân nó khổ thế đấy các bác ạ.

  Cứ mỗi lần tôi nghe các bác quan chức nhà ta hay nói “quần chúng nhân dân và Đảng viên”, hay như trong bài trước bác Tổng Cua có nói ra khỏi đảng viên làm quần chúng tôi lại có cảm tưởng ở VN có 2 dân tộc, hoặc 2 giai cấp là giai cấp Đảng viên và giai cấp nhân dân, sao giống cái thời có 2 giai cấp là những người nô lệ, và những người tự do xưa kia quá

  • ken duong says:

   Bác thêm vào tí nữa, cái gì cũng nhân dân, chỉ riêng “ngân hàng nhà nước”, phải chi “ngân hàng nhân dân thi đỡ biết mấy !

  • D.Nhật Lê says:

   Bác ti4mat nói thế là không biết ông đại tá giáo sư (?) Nguyễn Văn Quang từng
   định nghĩa lại nhân dân trong bài “Hãy hiểu 2 chữ nhân dân” rồi !
   Bác có cảm tưởng nhưng thực ra mấy quan như quan Quang này đã phân chia
   dân tộc ra làm 2 như cảm tưởng của bác.

 19. huu quan says:

  Các bác ạ. Các quan cũng vì nhân dân mà phục vụ đó chớ. Nhà to, xe to, dăm mười mảnh đất xây biệt thự hay vài triệu bạc gửi nhà băng quốc tế cũng nhằm nâng cao sức khoẻ trí tuệ để phục vụ nhân dân đó chớ. Vì thế nhân dân cứ an tâm ngồi rung đùi chờ sự phục vụ của các quan

 20. Quang Trung says:

  Với bài này, tôi sẽ kiến nghị BCT Nhân Dân tuyên dương vượt cấp bác HM chức danh Việt Kiều Nhân Dân (vượt cấp Ưu Tú). Sướng nhé!

 21. nicecowboy says:

  Bớt đi hai chữ ” nhân dân’ ? nói vậy sao được, thêm vào thì luôn luôn luôn tốt hơn là bớt ra. Ví dụ như : đừng bỏ vợ, nhưng thêm bồ nhí…

  Trường hợp lão Cua nêu ra, NCB cho rằng vẫn nên giữ nguyên hai chữ ND, thêm vào chữ phi là OK, nghe cũng hay mà cũng có lý !

 22. thuan says:

  Bác Hiệu Minh ơi !
  Thưc sự là: Có một thứ của “nhân dân” đích thực, đó là NGHĨA TRANG NHÂN DÂN bác ạ. Nên chi, các NHÂN DÂN cứ ra đó mà sở hữu. Nhá, nhá, nhá.

 23. […] Hiệu Minh blog Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. This entry was posted in Tản […]

 24. TRỰC NGÔN says:

  Một chế độ luôn lấy hai chữ nhân dân làm bình phong, mà đụng đến quyền của người dân như Dân sinh- Dân quyền, Dân chủ…. thì lại sợ hãi quá độ. Rồi có nhiều hành động ngược lòng dân đến mức như người xưa đã nói : hà chính mãnh ư hổ dã…
  Bất cứ một chính quyền nào “không thích cái thích của dân- Không ghét cái mà dân ghét” thì làm sao vững bền mà cứ bắt dân phải hô tụng : muôn năm, muôn năm.
  Cái cần bớt đi không phải là câu chữ. Vì xảo ngôn thế nào cũng rỏ ràng là không thể hiện bản chất của một Nhà nước. Cái phải giảm dần chính là những hành động chuyên chế tàn khốc với dân, bớt đi sự tư tâm , bòn rút công quỹ , để lo cho dân giàu nước mạnh mà từ ngày thành lập chính quyền đã đề ra.
  Được như vậy thì bất cứ chính quyền nào dù không muốn có hai chữ nhân dân, tự khắc đã tồn tại mãi trong lòng dân rồi! Bài học xưa còn đó một Tần Thủy Hoàng, gương mới đây là Nga xô hùng mạnh….Nhưng giữa lợi danh và bổng lộc vào túi quá dễ dàng, mấy ai đang trên đỉnh cao quyền lực chịu nhìn xuống nhân dân ở phía dưới ???

 25. Thưa anh Hiệu Minh
  Tôi thì cứ cho rằng phải thay vào 2 từ Cộng sản cho 2 từ Nhân dân

 26. Xôi Thịt says:

  “Quân Đội Nhân Dân” cũng chỉ thấy 3 nước có: ta, lạ (Quân Giải phóng nhân dân trung hoa) và Đông Đức trước đây (Quân Đôi Nhân dân Quốc gia, Nationale Volksarmee – NVA). Các nước khác, các lực lượng mang danh “quân đội nhân dân” (people’s army) thì thường chỉ là lực lượng vũ trang của các đảng phái đối lập nhỏ lẻ, các phong trào ly khai, các phiến quân, quân nổi loạn; đối lập với quân đội của nhà nước.

  Viết đến đây tôi chợt có ý nghĩ là tiền thân của nhà nước tại quyền ở Việt Nam hay TQ là các phong trào Cách mạng giương cao ngọn cờ giai cấp nhằm lật đổ chính quyền (phong kiến, thực dân gì gì đấy). Tại thời điểm thành lập, lực lượng này dưới một hình thức nào đấy có thể coi là phiến quân và họ dùng từ nhân dân để mị dân và cũng là để phân biệt/đối lập với lực lượng tương đương của chính quyền (nhà nước). Do vậy những lực lượng được thành lập trong thời kỳ đấu tranh giành chính quyền (kháng chiến) thì tên đều có chữ “Nhân Dân”. Kể cả khi Cách Mạng thành công, giành được chính quyền thì những cái “Nhân Dân” kia (ủy ban, quân dội, công an, tòa án …) đã trở thành thương hiệu và những cái tên đã chết từ “Nhân Dân” kể cả khi nó đã là của “nhà nước”. Các cơ quan, lực lượng thành lập sau khi “kháng chiến” thành công (ngân hàng, kho bạc …) thì đều mang tên “nhà nước” vì hiển nhiên những tổ chức này do nhà nước thành lập.

  Từ “nhân dân” sau này bị biến tướng và lạm dụng nên ta mới có những danh hiêu quái đản như “Thầy thuôc nhân dân” với cả “Nghệ sĩ nhân dân”…

  Giả thiết của tôi về tên gọi “nhà nước” và “nhân dân” là thế. Mong mọi người cùng cho ý kiến.

  • Sóc says:

   Sóc thubm down vì vụ nói danh hiệu thày thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân là quái đản.
   Bản thân hai chữ Nhân dân là thiêng liêng, quý tương đương như hai chữ Tổ quốc. Ghép hai chữ đó với bất cứ từ nào cũng đầy cao quý. Chỉ cay đắng và mỉa mai nếu như những danh hiệu đó bị lạm dụng, và người ta dùng để mị dân mà thôi. Và thời nay đang là như thế.

   Xưa thời anh Xôi sống, nghệ sĩ, nhà giáo, thày thuốc …. Cũng nghèo như ai, nhưng rất nhiều người trong số họ thực sự cống hiến : đúng câu tất cả vì nhân dân. Đừng nói hồi đó bác sĩ ta được như bác sĩ Mỹ, lương cao ngất trời nhé. Vinh danh những con người đó là nhà giáo nhân dân, thày thuốc nhân dân chẳng có gì là quái đản cả.
   Vụ này rõ ràng là anh Xôi cáu quá nên cực đoan.

   Xưa cụ Hồ tại sao đặt tên quân đội nhân dân, công an nhân dân. Ngày đó chắc chắn Sóc không tin Cụ hay các đồng chí của Cụ có ý mị dân mà thực sự đó là mong ước của họ. Nhưng bây giờ ai cũng nhìn ra là không như xưa nữa.
   Nhưng như chú HM nói đó: nhân dân là mãi mãi, không thể lừa mãi nhân dân chỉ bằng khẩu hiệu, không thể trấn áp mãi được. Chính quyền dù có nhồi sọ nhân dân siêu hạng như Bắc Triều Tiên Cũng chắc chắn không thoát được cái kết cục tất yếu là diệt vong. Chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

   Cô Thanh Vân hay nói về phước đức, về nhân quả tới cả đời con cháu, nó có vẻ gì đó không hiện đại nhưng Sóc hoàn toàn tin.
   Ăn của dân lắm vào, rồi có ngày dân đòi trả gấp trăm lần. Mà dân đã nổi can qua rồi thì con cháu họ vô tội hay không cũng không biết được sự thể nữa. Putin dù có ký lệnh miễn trừ cho con cháu Enxin nhưng được mấy đời. Putin muôn năm được không. Đời có vay có trả hết. Phải không anh Xôi.

  • Hiệu Minh says:

   Tổng Cua đang mong danh hiệu Blog Nhân Dân mà XT lại giễu thì không được. Anh trò đi quá xa. Phạt một thumb down.

   • Trịnh Xuân Nguyên says:

    Trước khi là Blog Nhân dân thì phấn đấu là Blog yêu tí đã anh Cua ơi!

  • Xôi Thịt says:

   Còm trên XT chỉ muốn nói là những lực lượng/tổ chức thành lập trong giai đoạn “kháng chiến” (ủy ban, quân đôi, công an, tòa án….) thì sẽ có tên “nhân dân” còn nếu được thành lập khi “kháng chiến” đã thành công thì có tên là “nhà nước”.

   Những thứ còn lại là tiểu tiết. Tuy nhiên Lão TC và Sóc đã có ý kiến thì cũng xin có mấy lời. XT tôn trọng Cụ HCM và coi ông là chính khách lớn nhưng trong quan niệm của XT, chính khách phải có thủ đoạn thì mới làm việc lớn được. Hiền như ông Bụt thì được nhiều người quí nhưng ra đầu làng đã bị mấy ông tuần đinh bắt rồi, ngồi đấy mà làm cách mạng. “Mị dân” hay không là do quan niệm của mỗi người, cãi nhau cả tháng cũng không ngã ngũ được. Ban đầu XT dùng từ khác nhưng đọc lại mới sửa thành “mị dân”.

   Con người thì (đa phần là) đáng quí nhưng cái danh hiệu thì lố bịch. Có chữ “Nhân Dân” mà chẳng có ông dân nào được quyết thì không hề sao được. Trước có người nhờ XT dịch cái danh hiệu “Nghệ Sĩ Nhân Dân” sang tiếng Anh. Dịch theo như báo chí Việt nam là “People’s Artist” thì nghe buồn cười quá, và chỉ có người Việt mới hiểu. Sau một hồi đoán mò thì XT đành dịch nó là “National Artist” vậy 😉 . Không ở đâu từ “Nhân Dân” bị lạm dụng như ở Việt Nam (nếu có, chắc chỉ có nước lạ).

   Cụ TC mong hang Cua trở thành Blog Nhân Dân thì nếu coi “Nhân Dân” là cộng đồng những người sử dụng Internet (netizen, không thích từ “cư dân mạng”) thì tình cảm của mọi người đã khiến hang Cua còn quá cả Nhân Dân rồi. Còn quan niệm kiểu Nhân Dân > Ưu Tú thì … đành phải chờ tiếp thôi 🙂

  • Hoang An says:

   Ai nói gì thì nói, riêng tôi thì đồng ý với anh XT, “Thầy thuốc nhân dân, Nhà giáo nhân dân…” nghe đại ngôn, chả ra làm sao cả.
   Cái quan trọng là thực chất, các cụ nói ” Có thực thì vực được đạo” không hay ho gì từ ngữ khoa trương
   Cũng nói thêm rằng không biết không biết ai dùng chữ ” Kỹ sư tâm hồn” thay cho từ thầy giáo cao quý, tự nhiên 1 từ đầy ý nghĩa bị thay thế, hạ thấp con nguòi xuống hàng máy móc

 27. Xôi Thịt says:

  Tên gọi “Công An Nhân Dân” trên thế giới chỉ 3 nước có: nước ta, nước lạ và trước kia ở Đông Đức.

  Tại Đông Đức, lực lượng công an/cảnh sát mang tên Volkspolizei (còn gọi là VoPo) dịch sang tiếng Việt đúng là “công an nhân dân” 🙂 . Lực lượng này có tiền thân là các tàn dư cơ quan cảnh sát, mật vụ của Đức Quốc Xã (bao gồm cả Gestapo) còn lại sau Thế chiến 2. Lực lượng này bị giải tán khi nước Đức thống nhất năm 1990. Trong những năm chiến tranh lạnh, theo dõi tư tưởng của dân chúng thì có lẽ VoPo là số một trong các nước mang danh XHCN (chắc có truyền thống từ Gestapo, hehe). Bạn đọc hang Cua chắc đều hiểu được phần nào về công việc của CAND nước ta và nước lạ. Bác nào có thêm thông tin về VoPo chia sẻ cùng mọi người thì hay quá.

  • Tantruonghung says:

   Nói đến Đông Đức trước đây thì nổi tiếng là lực lượng mật vụ Stasi với khẩu hiệu: Không có cái gì là không biết. Hiện nay tại trụ sở của nó trước đây người ta lập Bảo tàng Stasi. Cách đây mấy năm Viện Gớt tại Hà Nội có chiếu một bộ phim của Đức kể một câu chuyện những nạn nhân của Stasi trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Thông tin về Stasi được đăng nhiều trên mạng.
   Lực lượng an ninh nhân dân VN trước đây cũng có cử nhiều người sang Đông Đức học tập, đào tạo vì cùng mục đích là nhắm tới nhân dân.

 28. Nhat Dinh says:

  Hôm nọ ngồi nghe một đ/c ở China Daily phát biểu cực kỳ hay ho về báo chí ở TQ, đủ cả tự do lẫn tài chính hùng mạnh. Choáng nhất là mục tiêu của China Daily là NY Times. Ngồi bên cạnh là hai bà TQ hải ngoại. Tôi hỏi “có phải ông kia định tiến tới ra tờ Renmin New York không?”. Thế là cả hội cười ngất ngây. Renmin là Nhân Dân!

  • Hiệu Minh says:

   Nếu Mỹ mà thua về kinh thế thì không có lý do gì mà người Trung Quốc không mua hết các tờ báo, đại gia truyền thông.

   Chẳng ngạc nhiên khi thấy People – Renmin CNN, Renmin Fox, Renmin Washington Post.

 29. A Qua says:

  Hai từ ND bắt bẩy con dân. Cứ hể có một chủ trương nào cũng thấy được ND ủng hộ và đồng thuận cao khi đi hỏi ngọn ngành với con dân thì con dân nói họ có ai hỏi hiếc chi mô mà đồng với chả thuận.
  Con dân đi đâu thấy giăng hai chữ ND cứ sợ đó là lưới bẩy mình nên cứ mong bớt đi vài chốn chốn lưới giăng, nơi nơi trưng đặt…cái gì cũng vì dân, do dân, tại dân. Làm việc không hoàn thành trách nhiệm như ví dụ cái anh # ở trên đổ lỗi tại dân. Thực phẩm bẩn và độc hại bán tràn lan cũng đổ tại dân kém thông minh nên mua phải có người sống một đời người trải qua biết bao nhiêu cuộc bầu đại biểu ND nhưng tới khi nhắm mắt vẫn chưa một lần được gặp đại biểu do mình bầu ra… dân buộc phải dò dẫm để tự đi, tự tránh, tự rút kinh nghiệm, tự chịu trách nhiệm nên hể thấy đâu có hai từ ND là nghi nghi, sợ sợ.

  • Hiệu Minh says:

   Không được hỏi mới đồng thuận chứ. A Qua làm còm sỹ cũng phải thôi. Không thể làm chính trị được.

   • A Qua says:

    Có anh chàng đi tám chính em, đến giai đoạn chín muồi anh ta bèn hỏi:
    -Em cho anh…nhé?
    -Ứ đâu! Cô chính em trả lời dứt khoát.
    Rút kinh nghiệm thất bại thảm hại từ cô chính em anh chàng quay sang tám chính chị, đến độ chín muồi anh ta không hỏi chuyện đồng thuận nữa mà cứ theo đường lối mà làm, khổ thật không hỏi mà cô chính chị cứ trả lời:
    -Ứ…ứ…ứ…ừ…ừ!

 30. T.A says:

  Bai viet hay!!!
  Khai niem danh trao lau roi
  Nhan dan chi biet keu Troi ma than
  Roi ra bien mat rung tan
  Thi bay quy do se tran sang Tay…

  • Hiệu Minh says:

   Vẫn không có dấu hả bác… Hu hu, đọc thế này thì lan lon mất.

   • Sóc says:

    Chú HM ơi. Ng ta nói : dân trường Y nói chuyện bậy, chuyện tiếu lâm số 1. Chú là I – tờ mà sao cháu thấy “trình độ” của chú cũng quá siêu, siêu từ chân lông kẽ tóc siêu ra :D.

    • Hiệu Minh says:

     Nói bậy…dậy người. Đó là chất của dân IT và làm toán, không nói bậy chơi.

     Chỉ muốn bác TA tìm cách nào đó comment có dấu thôi 🙂

     Mà sao cháu Sóc dậy sớm thế. 4 giờ sáng đã còm rồi.

    • Sóc says:

     Cháu dậy sớm tám chuyện với ông xã, rồi đi tập, rồi đi chợ, rồi đi làm. Giá như một ngày có 30 giờ hay cháu giảm được 2-3 kí mà vẫn được ăn thoải mái thì cháu không phải dạy sớm rồi. hic. Chúc chú buổi tối tốt lành.

 31. Chì không nổi says:

  Này nhà anh Hiệu Minh!
  1. Với tư cách là một “nhân dân” tôi… phê bình anh khi ra đi để cống hiến cho nước Mỹ mà không có nói gì với “nhân dân” tôi, nghĩa là với “nhân dân” tôi anh đã lặng lẽ rời Tổ Quốc mà “nhân dân” tôi không hề biết gì! Đã vậy, nay anh lại cho đăng bài nói về việc lặng lẽ rời đảng của một vài… con sâu, cứ như những con sâu lặng lẽ rời đảng là có… tội!!! Nếu vậy khi lặng lẽ rời Tổ Quốc ra đi với “nhân dân” tôi anh cũng là người có… tội! Kekeke!
  Tôi – nhân dân – đã không muốn… còm thì thôi, nay… nay… nay anh lại còn định cách chức cả “nhân dân” chúng tôi trong những cái tên gọi…
  2. Chúng tôi – nhân dân – chả có gì cả anh Hiệu Minh ạ! Chúng tôi chỉ có mỗi hai từ “nhân dân” lay lắt trên một và vài những cái tên gọi mà thôi. Đồng ruộng, công trường, nhà máy, xí nghiệp… những gì quý giá ngoài kia chúng tôi đâu có được sở hữu. Vì chúng tôi có quyền định đoạt gì đâu mà gọi là sở hữu – kể cả căn nhà mà chúng tôi đang ở, mảnh ruộng mà chúng tôi đang cày cấy, nơi mà chúng tôi đã bỏ xương máu, tiền bác, công sức cả một thời trai trẻ ra để vun đắp, tạo dựng. Một sơm mai ngủ dậy ai đó bảo chúng tôi phải ra đi là chúng tôi phải ra đi. Nay nhân dân chúng tôi chỉ còn lại còn một tí trong những cái tên gọi cũng sắp sửa phải ra đi nếu ý kiến nhà anh được “nhân dân” chấp thuận! Như thế có bất công quá với chúng tôi không anh Hiệu Minh!
  Những thứ quý giá đã thuộc về nhà nước như: Ngân hàng nhà nước! Kho bạc nhà nước… thì thôi cũng phải để cho nhân dân chúng tôi lấy một tí gì chứ! Ít ra là có mặt trong những cái tên gọi!
  Với tư cách là một nhân dân, một lần nữa mong nhà anh xem xét lại cho nhân dân chúng tôi được nhờ! Kekeke!

 32. Thanh Long says:

  Chỉ không có Ngân hàng Nhân dân thôi, còn lại thì đủ hết.

  • Tòa án nhân đân để xử tội dân
   Công an nhân dân để dàn áp dân
   Quân đội nhân dân cũng để cưỡng chế và xử dân ( Bắc giang )
   Ủy ban nhân dân để hành dân
   Còn kho bạc của nhà nước
   Ngân hàng của nhà nước

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   Nhưng có Quỹ tín dụng nhân dân mà Bác.

 33. Vinhphong@ says:

  Này Hiệu Minh.
  Nhân dân chúng mày tuy là cây đại thụ, nhưng đừng coi thường loại tầm gửi ĐCSVN chúng tao. nhá.

 34. nicecowboy says:

  – Cái gì người ta đang thiếu thốn, đang mơ ước… thì người ta thường nói nhiều đến nó ! Các tính từ gán thêm vào tên một quốc gia cũng rứa thôi.

  – Lý thuyết thì vậy, thực tế cũng y chang. Những nước như Mỹ thì tên gọi quốc gia chả cần phải dài dòng. Những nước nào mà tên càng thêm nhiều tính từ như : cộng hòa, dân chủ, nhân dân .. thì lại càng thiếu những tính chất đó.

  – Nếu chấp nhận cách nhìn trên thì hãy suy diễn tiếp và so sánh :

  . tên gọi : Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam.
  . tên gọi : Việt Nam dân chủ cộng hòa.
  . tên gọi : Việt Nam cộng hòa

  Cái tên nào ngắn nhất, cái tên nào dài nhất ?

  • Duc says:

   Tên ngắn nhất là Việt Nam ạ. 😀

   • Tịt Tuốt says:

    Đúng vậy, dài chưa hẳn là tốt, ngắn chưa hẳn là tồi.

    Hôm nay câu hỏi chúng ta hỏi không phải là “nó” như thế là quá to hay quá nhỏ, của ông, của bà, hay của chung nhân dân, mà là nó có vận hành tốt không – liệu nó có giúp đỡ các gia đình tìm được hạnh phúc không(hạnh phúc thật sự chứ không phải những danh ảo như sự sắp xếp VN đứng thứ hai về hạnh phúc toàn cầu vừa qua).

    Những chỗ nào “nó” được trả lời là có thì chúng ta sẽ cố gắng phát huy nó hoành tráng và hữu ích hơn nữa. Những chỗ nào “nó” được trả lời là không, thì “nó” cần phải ngưng hoạt động lại, hoặc bị buộc phải gắn bó trách nhiệm – phải hành xử khôn ngoan, sửa đổi những thói quen xấu, phải hành sự công minh như trong ánh sáng ban ngày – bởi vì chỉ có như thế thì chúng ta mới có thể khôi phục được lòng tin có tầm quan trọng sống còn giữa “nó” và người sử dụng nó. Chấm hết! 😆

    • Tịt Tuốt says:

     đính chính: “nó” ở đây là….chính quyền. 😛

    • Duc says:

     Ha ha ha, thế bác nghĩ cả làng tưởng “nó” là gì mà vội đính chính thế ạ? 😉

    • Hiệu Minh says:

     “Nó” ở đây mà bạn Duc hỏi là cái này chăng

     Khi thì ngắn, khi thì dài
     Lúc cứng hơn thép, lúc dai hơn thừng

     Luôn phải mềm dẻo, hành xử đúng trong mọi hoàn cảnh xô đẩy 🙂

    • Duc says:

     Em ko biết ạ. Em nghĩ giống bác Tịt Tuốt. Ha ha ha

  • lkk says:

   Tên “VIỆT NAM” là ngắn nhất!lkk

 35. Xôi Thịt says:

  Cụ TC xem lại chút, “vì nước quên dân, vì thân phục vụ”, nhầm, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” cũng là của Công an nhân dân.

  Quân đội nhân dân thì trước là “trung với nước, hiếu với dân” , được đổi 1 lần thành “trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân” và đến bây giờ nước đã chảy đi và chỉ còn “trung với Đảng, hiếu với dân”

  • Quang Trung says:

   Tôi vẫn còn hình của poster mừng ngày 3-2, trên đó đề to tướng “CÔNG AN NHÂN DÂN CHỈ BIẾT CÒN ĐẢNG, CÒN MÌNH” kia kìa.

 36. Hoàng Hà says:

  Bài viết này của Anh Hiệu Minh cực hay, cám ớn anh nhiều lắm.
  Ở VN cái gì cũng của dân, nhưng riêng tiền, đất thì của “nhà nước” thế mới hay bác ạ, chẳng hạn như: Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Đất đai thuộc ở hữu Nhà nước.
  Bác phân tích thêm ý đó vào bài viết thì hay hơn nhiều.
  Lâu lắm em mới lại vào Blog của Bác.
  Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe và có nhiều bài viết hay.

 37. Các nước không có Nhân dân đi kèm phần lớn là đang giãy chết, bọn chúng không trong sạch vững mạnh như những nước có nhân dân làm chủ đâu các cụ ơi, không đc mất cảnh giác nhé. Ở VN vẫn có một vài thứ chưa có nhân dân như ngân hàng, kho bạc… Có khi tại nhân dân không cần… Xiền.

 38. […] Hiệu Minh blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 39. aovong says:

  Thiên hạ thường mỉa : Dốt hay nói chữ ! Ý bảo con người ta thiếu thốn cái gì thì hay lấp liếm cái đó. Lấp liếm quen tay sinh ra dóc tổ. Đỉnh cao của dóc tổ, khi nó đã “lạm phát” đến mức “chuyển mình” thành cả một hệ thống, là bệnh hoang tưởng, tức tin luôn những gì mình đẻ ra nhằm lấp liếm sự thật chính là …sự thật ! Lên tới đỉnh điểm trạng thái như thế này rồi, ác đạn thay, lẽ ra phải vào Chợ Quán để được điều trị mới đúng, kẻ hoang tưởng ấy lại tiếp tục ngồi chễm chệ trên ghế cao quyền lực để … bảo vệ sự thật (?). Cũng tựa như tấn bi hài kịch, một sự thật được ( hay bị ) giấu kín dưới lớp vỏ bề ngoài lòe loẹt của dối trá, thì dù có chu đáo, khéo léo cỡ nào, lên đến “cao trào” của vở kịch sẽ tự trở thành “thế lực thù địch” của chính nó, một khi đã buộc phải trút bỏ hết mọi che chắn ngụy trá, bởi xu thế chân chính tất yếu của mọi thời đại .

 40. Duc says:

  Nhiều chữ “nhân dân” quá. Đọc xong bài này thì thấy như bị ai dần cho một trận vì “tội” là nhân dân.

 41. qx says:

  hehe…

  qx

%d bloggers like this: