Chuyện hang…Cua

Cua đồng

Hồi ở Ninh Bình, mình còn bé, khoảng 5, 6 tuổi chi đó, vẫn còn nhớ Trường Yên đồng chiêm trũng, không có đê quai bao bọc như bây giờ.

Về mùa nước lụt, cả vùng như Hạ Long cạn, đồng trắng nước trong. Cảnh đẹp thơ mộng nhưng nghèo vì chỉ có một vụ lúa, nên nhà thường ăn đói quanh năm. Năm nào mưa bão, sâu bọ nhiều, chim chóc phá hoại mà kém vụ thì càng đói tợn.

Nhưng đổi lại, vùng chiêm trũng lại lắm cua tôm cá. Kể chuyện bắt cá đẻ ở sông có mà đến sáng mai không hết. Đang bàn Cua Times nên kể chuyện bắt cua vậy.

Lan man về hang và cua

Câu ca “Muốn ăn cua rốc ốc nhồi// Đem con mà gả cho người Trường Yên” đủ nói lên cua là đặc sản của quê mình. Kim Dung đặt tên blog này là Blog Cua quả không sai.

Nước lụt lâu lâu vài tuần thì cua nhiều vô kể. Mang cái dậm với cái mõ, thả xuống ruộng ngập sâu đến ngực, đạp đạp vài cái, nhấc dậm lên, cua bò lổn nhổn. Chỉ chục nhát quăng là đầy giỏ.

Chỗ núi Cắm Gươm và núi Ông Bụt (bây giờ biến mất rồi), ở bên Gia Viễn, nơi mà cụ vua Đinh Tiên Hoàng, sau khi thịt trâu đãi bạn, bị chú đuổi đến đó, bỗng được rồng cứu, thì đúng là thủ đô cua.

Cua nhiều tới mức là đi đánh dậm vài tiếng phải mang thuyền mới chở hết. Nào là cua càng, cua cái, cua con, cua gái, cua trai, đủ loại, chả hiểu sao mà nhiều thế.

Cả thuyền mấy chum cua đầy ắp mang về, mẹ đem đi chợ bán lấy tiền đong gạo. Hàng thúng cua đi bán bên chợ Hối cũng chỉ được vài bơ gạo là may lắm.

Nước lụt hết, trơ lại đồng cho bà con cầy cấy. Khi nước cạn, trời nóng quá, các cụ cua không chịu nổi, trèo lên các cọng rơm rạ để tránh nóng. Bọn trẻ tha hồ đi bắt cho vào giỏ. Đi nửa tiếng là được nồi canh to đùng.

Các bờ ruộng trâu bò đi lại thành hốc sâu. Cua chạy nước nóng lên đó núp. Bọn trẻ trâu  tranh thủ bắt. Không có giỏ thì giắt vào cạp quần. Thỉnh thoảng lại chạy nhanh về nhà, gọi mẹ, lấy nồi trút cua vào đó, xếch quần ra đi bắt tiếp.

Các bà đi cấy, đi gặt cũng thích giắt cua vào cạp quần. Mà rất lạ, sao cua không cắp vào chỗ hiểm, hình như yên tâm đang ở trong tổ.

Ông già nhà này ra vẻ nho nhã, thấy cua giắt cạp quần đàn bà, chê bẩn, nhất định không ăn. Dứt khoát chỉ ăn cua của con trai bắt về. Có lần bắt được nhiều quá, y cởi truồng, lấy hai ống quần túm đầy cua, cụ vẫn chén ngon.

Kể mãi về cua mà chưa đến hang, quê mình gọi là mà cua. Chả hiểu sao gọi là mà. Chỉ biết khi lúa đã xanh mởn thì cua cũng làm hang ở bờ ruộng.

Chúng khôn lắm, toàn chọn chỗ có cỏ mọc um tùm, khó phát hiện để đào hang. Nếu cua kềnh thì vết chân to ra vào hang nhìn là biết ngay. Cua nhi đồng thì vết li ti như cái tăm.

Núi Cắm Gươm. Ảnh: NV Hành.

Có hang tưởng có cua bên trong, sờ sâu vào thấy một con rắn cuộn tròn. Hang khác lại có chú ếch làm chủ. Có chỗ vớ ngay con chuột. Có hang lại tóm cả đôi cua đang ngoại tình lặng lẽ trong bóng tối.

Hang cua cũng đa dạng, cái to, cái bé, cái vừa vừa. Có cái tròn tròn, hang khác lại méo, hang sâu, hang nông, hang mát, hang nóng, hang khô, hang rất ướt. Có cái che kín bằng bùn đất, hở một lỗ nhỏ để thông hơi. Có cái lại rộng toang hoác như đã đẻ ra chục thế hệ rồi.

Có hang nằm tơ hơ giữa bờ ruộng chẳng che đậy gì. Có hang trông như cung điện hoàng gia Anh, xung quanh tỉa tót hàng rào có trồng hoa. Hang khác cỏ dại mọc um tùm, cái thì lún phún cỏ mịn, có hang không có chút cỏ nào, nhẵn lỳ.

Bọn bắt cua phải rất khéo léo, vạch cỏ lần lượt, thấy cái nào đất bùn đùn ra mơi mới, trông rõ là khéo, miệng hang trơn, đích thị là cua nữ. Mà cũng lạ, nữ giới làm gì cũng giỏi và biết trang điểm, kể cả cua phái yếu.

Cua cái béo và nấu với rau đay, mồng tơi, thêm quả mướp nho nhỏ, ôi cứ gọi là canh cua nhất thế gian. Chan cơm, canh hơi nhơn nhớt, và một phát là trôi đến tận dạ dày, chả cần nhai.

Tổng Cua là chuyên gia bắt cua. Bắt được nhiều nên mẹ hay mang đi bán. Quê mình cặp thành từng cặp, chục con, 15 con hay nhiều nhất là 20 con. Bọn trẻ được huy động cặp cua từ nửa đêm, phải xong trước khi mẹ đi chợ sáng sớm.

Cặp cua cũng hay. Lấy hai cái que tre dài nhỏ, khá dẻo để cặp. Đi đầu là con cua đực to tướng như lão Xôi Thịt, tiếp đến vài con cua cái lắm điều như Kim Dung, Anh Kiệt, rồi đến bọn trẻ như Sóc, Hoa Hồng ríu rít phía sau, thành một cặp. Con nọ cách con kia một cái lạt, giống như còm trong entry, cách nhau một dòng trống.

Cặp cua dài thế mà bảo chúng bò trốn đi cũng không được. Cua Xôi Thịt đi đầu định tiến thì nàng cua Duc lại muốn phá ngang. Lượt anh Tịt Tuốt đòi trèo lên em cua báo Nhân dân thì bỗng anh cua Dove bảo, không thể thế, phải đi đúng lề phải, xếp hàng có thứ tự, tớ phải trèo nàng trước.

Anh Chinook, cụ cua Nhật Lệ lai réo ầm lên, không được, không được, phải dân chủ bàn bạc, tam quyền phân lập. Bác cua Phùng Nhân từ tốn, để tớ thứ phát xem, nhưng phải đợi lão Hà Thiên Hậu thổi thơ cho lãng mạn.

Lúc đó lão triết lý Tịt Toàn Tập nhảy ra, thôi xin các bố, đừng lý luận, hãy cùng dân đi biểu tình chống Trung Quốc ngày 1-7 này. Cua với cáy, nhức cả đầu.

Mấy lão cua già, càng trái to hơn càng phải, như Lão Ăn Mày, Lưu Văn Say nhẩy vào chửi ầm, ôi lũ chúng mày ngu, sao không đoàn kết, cãi nhau thế này làm sao hội nhập với ruộng lúa. Các bố đem rang hết, nhắm rượu bây giờ.

Thế là cặp cua cứ lùng nhùng, chẳng tiến, chẳng lui, không đứng yên một chỗ, suốt ngày cãi nhau, bò ngang, bò dọc.

Sao nó giống cái tạp chí Cua Times khốn khổ này thế. Hang Cua Times đã có tới cả ngàn dân trong đó, già trẻ, gái trai, lề phải, lề trái, lề giữa, ta địch lẫn lộn. Họ ngang tàng từ còm sỹ đến lão chủ blog. Không đồng lòng nhất trí, không thể tiến xa là phải thôi.

Bây giờ về quê, cua chẳng còn nhiều. Nhưng các cụ bảo, Trường Yên là cố đô, cua trên đồng hết, nhưng có Cua Times  đông như kiến. Thủ đô Cua vẫn còn.

Lạm bàn về…tem

Có mỗi chuyện tem entry mới mà lão Cao Bồi bắt viết hẳn một bài. Hồi mới vào blog Quechoa, mình thấy tem, tem nữa, á tem, hậu tem, tẻm tèm tem, kể cả tòm tem. Có entry mang trên mình đầy tem, chả khác nhà bưu điện Bờ Hồ.

Người đẹp bóc tem…cua

Hóa ra thế này. Blog hay nhiều người đọc. Ông chủ vừa đăng entry lên, ai đọc được đầu tiên thì gọi là…tem.

Đại loại lão Tổng Cua hiểu lờ mờ, bóc tem nghĩa là làm cái việc đó lần đầu. Mua cái tủ lạnh về bóc tem, bóc tem tivi, bóc tem xe máy, tem xe đạp, nghĩa là dùng cái mới tinh.

Tuy thế, hai chục năm trước, xe Nhật mua ở bãi rác, người ta vứt đi, nhưng dân ta mang về nhà sướng quá, vẫn gọi là bóc tem. Ngắm em hàng xóm đẻ mấy lứa và ôm trộm phát vẫn gọi là tem, vì đây là lần đầu mà. Cũ người, tem ta, thế là sướng rồi.

Mình nhớ hôi sinh viên, cậu bạn đi chơi với bạn gái về, hắn cười tủm tỉm. Cả bọn xúm lại, bóc tem được nàng rồi hả. Mình cứ ngẩn tò te, cô gái sao lại giống cái phong bì đâu mà bóc tem.

Đám con gái cũng chẳng vừa. Một nàng đi chơi với người yêu về muộn, các cô trong phòng tra khảo, tem chưa, tem chưa. Nàng kia tiu nghỉu, tem tiếc gì, để tao đi rửa tay đã, rồi kể cho mà nghe. Mà lạ lắm, hình như tao sờ phải hồ dán chứ không phải tem.

Chuyện tem hang Cua thì thế này. Nhanh nhấp chuột thì vớ được entry mới toanh, chưa có ai động đến, nhưng tem chỉ có mỗi cái. Chậm chân thì ai đó móc mất cua, còn lại cái hang rỗng.

Tuy thế, chịu khó ngắm kỹ, đôi khi cũng hay, vì tay bóc tem vội chẳng kịp còm, không làm hang cua sướng. Kẻ đến sau làm entry nhiều còm, lên đỉnh, lại hóa hay.

Mong các bạn tiếp tục tranh nhau…tem Cua, được hay không được, đều là win-win.

Chúc bà con vui.

HM. 27-06-2012

Đọc thêm

235 Responses to Chuyện hang…Cua

 1. […] làm các câu đối vui về nick trên […]

 2. Ying xiong says:

  Bác Cua làm 1 tập bài về bắt cá đi, cháu rất thích các bài về quê của bác. Cám ơn bác

  • Minh Duong says:

   Chào bạn Anh Hùng, anh hùng thì phải đi đánh Tàu chứ sao lại bắt cá!!!
   Hôm nay có cua đến từ Tung của, ý lộn tên Tung của 🙂

 3. Hà Thiên Hậu says:

  Vừa đối thử câu đối của lão Tịt, vừa thay lời tổng kết 217 comments:

  Vào Hang…sướng, lại…vào hang sướng, sướng…lại vào, vào lại…sướng!

  • xanghứng. says:

   Còm 218:

   Cụ XangHứng, xoa cái…háng sưng, hứng lại… sang, háng lại…sưng.

 4. Trâm says:

  Phải chi thế giới ảo này mà là thật thì cháu sẽ tình nguyện đem rượu đến để mọi người cùng nhau ăn mừng hang cua lúc nào cũng đông vui. Tuyệt vời nhỉ?

 5. Kim Dung says:

  Chít cười vì cái Hang Cua. Ai mới vào đọc, họ ko thể hiểu nổi cái Hang này. Tám loạn xị ngậu.

  Thông tin đa chiều.Thể loại đa dạng. Mỗi cua bò một kiểu. Lổm ngổm

  Chuyện tem, chuyện tình, chuyện thơ, chuyện câu đối, chuyện sử, chuyện mò cua, chuyện ca nhạc, chuyện mê tín, chuyện tiếng Tây, tiếng Việt, chuyện canh cua, chuyện canh rau, chuyện ẩm thực, chuyện váy áo, chuyện quá khứ, chuyện hiện tại…

  Đúng là Hang Cua thật. 😀

 6. Hiệu Minh says:

  Sáng thứ 6 đi làm, mở blog ra, gần 200 còm. HH bói thế mà chính xác thật. Vài còm nữa là được 200. Xin tặng bạn nào muốn tem phát cuối cho đủ 200.

 7. HOA HONG_SG says:

  Còm thứ 200.

  Blog hang Cua đã trở thành blog Nhân Dân 😀

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng cháu HH đã tem phát 200.

   • HOA HONG_SG says:

    HH cảm ơn bác HM, HH đang lên mây bác ạ vì đủ 200 còm. HH bốc phét giả làm thầy bói ai zè HH giống như Cún ngáp phải rùi, hên ghê trên 200 còm, chứ không là HH không dám vác mặt vào hang Cua luôn bác ạ.

 8. Vĩnh Hảo says:

  Hang cua ư ? Thế mà tôi cứ ngỡ Đây là con đường VN ? Quốc lộ 19-Con đường ở quê nhà, nối liền hai bờ Đông-Tây. Từ cửa khẩu bờ Y phía Tây đến cảng Quy nhơn phía Đông. Hoan hô Tổng cua, cùng tập thể Cua

 9. Sóc says:

  Ko hiểu sao Sóc nghe phần trình diễn này của dàn nhạc Yanni lại cứ liên tưởng tới Hang Cua, … Mỗi người một tính cách để làm nên một hang cua vô cùng … sung sướng
  Tặng mọi người clip này để nghe cuối tuần ạ.
  Đảm bảo rất… sướng :D.

  chú HM ơi, nếu mà clip không lên, chú post dùm Sóc nha.

 10. TQH says:

  Bác HM tài thật, chỉ có chủ đề con cua mà khiến cái hang này sôi động hẳn lên. Để tính xem con cua có bao nhiêu kiểu đi nhé. Để TQH thử tính xem: Cua có 8 cẳng + 2 càng = 10. Nếu cua có thể giương mình lên và hiên ngang đi được thì cần ít 3 chân (kể cả càng). Bằng cách tính tổ hợp chập 3 của 10 phần tử, như vậy cua có thể C(10,3) = 120 kiểu đi. Chà, làm 1 chú cua con cũng thú vị thật, luôn có cách để làm mới mình.

 11. HOA HONG_SG says:

  HH lại xin phép các bác HH lạc đề tí.

  😥 😥 😥 Mấy hôm nay blog google bị chặn tùm lum; HH cứ phải leo-trèo bờ rào thép gai xém rách cả váy.
  HH download các phần mềm vượt tường thì máy chạy chậm hơn rùa bò nên lại không sử dụng được. HH bực mình quá, muốn mở rộng kiến thức nhờ blog cũng không xong; chán mấy ông cao cao bên cửa sổ quá
  Bác nào có cách nào hay không phải download phần mềm mà vào vẫn vô tư và nhẹ như lông ngổng thì chỉ HH với. HH sử dụng phần mềm đồ họa nên cài mấy cái đó vào hình như nó bị xung nên máy tính hay bị trục trặc.

  • Hiệu Minh says:

   Ấy chuyện rách váy mà kể cho các cụ trong blog là không được. Cháu HH có nhớ cô Anh Kiệt kể phơi quần đàn bà phải phơi chéo không?

   Đã mặc váy lại rách thì các cụ không còm nổi nữa đâu 🙂

 12. dangminhlien says:

  Bài hay, nhưng có mỗi con Cua mà cụ Tổng nhận độc quyền mất rồi
  Chứ Lão Liên lúc nhỏ cũng sống về cua cá vào hạng thứ 2 ở làng. Hạng 1 là các thiếu niên – nhi đồng ma cua ma cá, nhà nông dân toàn diện, không có ai thoát ly ( công nhân, cán bộ ) và chỉ được học hết cấp 2 …ngày nào cũng bắt được hàng rổ hàng giỏ to đưa cho mẹ đi chợ. Mình – có ông già làm thuyền trưởng tàu thuyền thuộc ty giao thông vận tải NB và được học lên cấp 3 nên ngạch cua cá đành xuống hạng
  Lúc có HTX và có đê Hoàng Long ( sau năm 1964 ) thì đội thủy sản của HTX quản lý. Các ma chuyển sang câu trộm, đánh lưới trộm suốt ngày đêm, dù có lúc bị bắt bị phạt…
  Nhớ có lần bị thủy sản đuổi, vứt nơm chạy gần đứt hơi, bơi qua sông Hoàng Long sang Gia Lạc mới thoát
  Một lần 2 anh em nép bờ mương trong đám cỏ bấc dầy, chờ thủy sản về cơm tối, mò nhanh xuống mương đang được bơm cạn, đầy cá chép cá chuối bự, Ôm vội được một mớ nặng, bỏ bao tải mang về cho bu đi chợ. Được món lời, cả nhà phấn khởi nhưng cũng đứng tim. Bà già thì xanh mặt lo lắng.
  Trong số các ma đó, ăn toàn cua cá xịn, lớn nhanh cứng cáp sớm đi bộ đội và chết trận quá nửa rồi. Hôm 1- 5 về quê ra nghĩa trang xã thắp hương, gặp nhiều cái tên – có khi chỉ là mộ gió của các bạn học hồi cấp 2 : Định – Đức, Uyển – Muộn, Lập – Ruyêt, Chấn _ Thứ…. Thắp hương và bồi hồi nhớ bao nhiêu chuyện xưa
  Và có lẽ do dinh dưỡng cua cá ngon từ nhỏ nên khả năng cái ấy cũng khá bền dẻo cụ Cua nhỉ
  Gần 60 vẫn chạy tốt! Một thế hệ dân tộc và hiện đại còn sống trong 1 nước hạnh phúc thứ nhì thế giới, Khà! khà….Sau thế hệ này chỉ còn thế hệ mới hiện đại mà thôi, đến con đỉa cũng lạ….

  • Hiệu Minh says:

   Vùng lão Liên ở thì cua cáy nhiều nhất ở Bắc Bộ. Thời đó đi bắt tôm, rủi tép, đánh dậm cua, sao mà nhiều thế.

   Mà đúng là ăn cua nhiều nên xương cứng thật, kéo theo nhiều phụ tùng khỏe.

 13. Tịt Tuốt says:

  Nhân nói chuyện CUA, mời các bác đối chơi:

  CON CUA ĐÁ, ĐÁ CON CUA ĐÁ, ĐÁ RỒI CUA, CUA RỒI ĐÁ.

  ghi chú: câu đối xưa như trái đất: “Con bò cạp, cạp con bò cạp, bò rồi cạp, cạp rồi bò” đã bị loại từ vòng gởi xe

  Mời các bác mại dô, mại dô!! 🙄

  • qx says:

   LÃO TỊT TUỐT, TUỐT LÃO TỊT TUỐT, TUỐT RỒI TỊT, TỊT RỒI TUỐT

   * tuốt là động từ như trong “tuốt lúa”, cùng là từ lắp tịt tuốt (luốt)

   qx

   • Hồ Địa Tiên says:

    Bác cu xích (mr.)  xích bác cu xích, (mrs.) xích thành cu, cu thành xích

    Hỉu sao thì hỉu

    Hồ Địa Tiên 

   • Tịt Tuốt says:

    Bỏ chung nàng DÃ QUÌ vào chung một sọt cho đủ đôi, đủ cặp nhé:
    NÀNG QUÌ DÃ, DÃ NÀNG QUÌ DÃ, DÃ XONG QUÌ, QUÌ XONG DÃ…
    hehe… 😆

    • Dã Qùi says:

     Chào Tổng Cua và Cả nhà !
     Á à , dạo này tớ bận ko thăm hang Cua được ; hóa ra Lão Tịt đã về DÃ … QUÌ dồi à ?

    • lyviet says:

     Ha ha chào chị Dã Quì ,em vẫn theo dõi chị trên Facebook ,thật rất hay em biết mọi người mọi lại ko biết em .Người trong bóng tối nhìn được tất cả …Còn người ngoài ánh sáng ko thể nhìn vào bóng tối .He he .

    • Dã Qùi says:

     Chào bạn Lyviet , mình cũng rất thích được ở trong bóng tối nhìn ra ngoài sáng – vì thấy mọi thứ đều sáng hơn , hehe !

  • Xôi Thịt says:

   CON DAO HỢP (chẳng biết là con gì 😉 ), HỢP CON DAO HỢP, HỢP RỒI GIAO, GIAO RỒI HỢP

   (nhân sự kiện đồng chí Lê Doãn Hợp trồng cây Kim Giao
   http://anhbasam.files.wordpress.com/2012/02/hop.jpg )

   • Hồ địa tiên says:

    Anh Xôi thịt thịt em xôi thịt, thịt xong sôi, sôi xong thịt.

    ( bậy này bậy hơi sỗ, hic ) 

    Hồ Địa Tiên

  • A Qua says:

   TỔNG CUA TEM, TEM TỔNG CUA TEM, TEM XONG RỒI CUA, CUA XONG RỒI TEM.
   TỔNG CUA THƠM*, THƠM CÒM TỔNG CUA, CUA XONG LẠI THƠM, THƠM XONG LẠI CUA
   THƠM = TIMES
   Không hay nhưng vẫn thuộc chủ đề Cua và tem

  • TC Bình says:

   LŨ TIỂU YÊU, YÊU LŨ TIỂU YÊU, YÊU CHỖ TIỂU, TIỂU CHỖ YÊU.
   LŨ TIỂU YÊU, YÊU LŨ TIỂU YÊU, YÊU CHỖ TIỂU, TIỂU CHỖ YÊU. Đúng luật bằng trắc đàng hoàng nha bác Tịt.

   • Tịt Tuốt says:

    Câu đối này hay và chỉnh cả về nội dung và niêm luật, lại dí dỏm hài hước.
    Không biết đối lại câu của bác TC Bình như vầy có được không:
    LŨ TIỂU YÊU, YÊU LŨ TIỂU YÊU, YÊU CHỖ TIỂU, TIỂU CHỖ YÊU.
    NÀNG CÒM SỈ, SỈ NÀNG CÒM SỈ, SỈ RỒI CÒM, CÒM RỒI SỈ..
    hị hị… 🙄

    • TC Bình says:

     THÂN CÒM SĨ, SĨ THÂN CÒM SĨ, SĨ ĐỪNG CÒM, CÒM ĐỪNG SĨ.
     Hi hi

  • Hiệu Minh says:

   Tịt nịnh Dung, Dung lại nịnh Tịt, Tịt rồi Dung, Dung lại Tịt

 14. thinhraptor says:

  những bài về tuổi thơ của TC bao giờ cũng rất lôi cuốn, thinhraptor lúc nhỏ cũng là ” chuyên gia” săn cua đấy nhé ! ^^ bây giờ có muốn bắt cua cũng khó lắm vì toàn sử dụng thuốc trừ sâu nhiều quá nên cua đi đâu mất hết và cũng chẳng ai muốn ” xơi ” nó cả. để giảm bớt nỗi nhớ cua da diết thôi thì săn cua trong hang này vậy ! hehe

 15. Phùng Văn Nhân says:

  Ngao du mấy ngày, trở về vào hang Cua thấy có người nhắc. Với Tịt Tuốt, hồi trẻ tôi giống bác thích đọc truyện Tầu, Sử Ký Tư Mã Thiên, Khổng Tử Trang Tử….chăm lo học mãi năm 20 mới có người yêu đầu. Cô học trường Pháp nên rất tự nhiên, hương tóc thơm mùi gỗ…Cô đến nhà chơi, tôi có phòng riêng vừa là chỗ học, tiếp bè bạn…thế mà mình chẳng biết làm gì, lại kể cho cô nghe toàn chuyện ông Quan Công Khổng Minh…liệt truyện diễn nghĩa lung tung. Ít lâu sau cô chê mình lẩm cẩm nên bỏ, lại thích một thằng tây con. Mình hận, quả là tai họa sách…Nhiều đêm buồn nhớ, ôm chăn gối hít hà mùi hương tóc cũ…
  Hang Cua nhiều người hay chữ, giỏi thơ phú như HM, Tịt Tuốt Xang Hứng Hà Thiên Hậu…rồi Kim Dung. Cô tự khai mình là con cháu cụ Hoàng Giáp Tam Đăng tỉnh Nam Định. Trước 1954, gia đình tôi cũng ở thành phố ấy nhưng chỉ nhớ mang máng vài nơi vì rời đất bắc lúc chưa học xong lớp 1, hồi đó gọi là lớp 5). Chỉ nhớ NĐ có chợ Rồng, vườn hoa Con Cóc, trường St. Thomas…Nhà thì ở phố Khách. Đây là con phố có nhiều tiệm thuốc bắc của người Tầu, lớn nhất có Hoa Sinh Hiên, Hoa Sinh Đường…Tiệm thuốc của ông nội là Phúc Hoà Đường…
  Ở trong nam, sách văn học lớp chín có một chương nói về cụ Tam Nguyên Yên Đổ. Học cụ tất phải biết Tam Nguyên Vị Xuyên Trần Bích San và không thể không nhắc vị thầy HGiáp Tam Đăng. Hèn gì cô hay chữ, thơ phú ra gì…Chúc tất cả vui…

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Cảm ơn bác Nhân. Đó là quê gốc KD ạ.
   Và sau này, nhờ có nhà văn Thép Mới, lúc đó là Phó TBT Báo ND nơi KD làm việc, và GS Nguyễn Đình Chú ngồi nói chuyện, giảng thêm cho KD về Cụ Phạm cùng với những học trò của Cụ, cũng là danh nhân, KD mới biết rõ thêm, dù gia phả dòng họ có ghi chú, nhưng lúc đó nhỏ quá, KD chưa hiểu hết.

   Cố Nhà văn Thép Mới quê cũng ở NĐ và ông hiểu rất tường tận về Cụ Phạm. Danh từ “Ông Tổ Nam tiến” cũng là Nhà văn Thép Mới gọi, trong một buổi ông nói chuyện ở Báo ND.

   Nhưng số phận Cụ Phạm long đong lắm, do khí phách can trường và khinh khi
   Đến lượt con cháu cụ cũng vậy, gian truân và cũng đầy máu kẻ sĩ, sống ko sao biết “nịnh bợ” được. Nhìn cái cách sống vô cảm nhưng lại đạo đức giả để vụ lợi, tư lợi cho mình, thấy ngượng lắm bác ạ

   Cảm ơn bác Nhân một lần nữa

   • Xôi Thịt says:

    Nhắc đến cụ Thép Mới, XT lại nhớ bài “Trung Thu độc lập” với câu nổi tiếng “Trăng đêm nay sáng quá. Trăng mai còn sáng hơn….”

    Bài này XT được học hồi lớp 4 hay lớp 5 gì đấy. Thật ra XT nhớ nhất câu “Trăng của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa …..” nhưng vừa rồi tìm mãi trên mạng mà không có nên không viết lại được nguyên văn phần sau như thế nào. Có thể câu ấy tại thời điểm gần đây được coi là “không phù hợp” và đã được “kiểm duyệt” 🙂

   • Phùng Văn Nhân says:

    Cụ Nghị làm quan dưới triều Tự Đức, sau từ quan về dậy học ngao du ở Liên Hoa Động Ninh Bình. Cụ San bi đát đã tự sát mới ngoài 40. Cụ Khuyến cũng từ quan về làng, sau bị mù. Gần 90 mới qua đời. Chỉ riêng thơ, cụ NK rất tài hoa để lại bao vần thơ trác tuyệt. Sau này Nguyễn Bính làm thơ đồng quê ít ai bì:…Hôm qua em đi tỉnh về. Hương đồng cỏ nội bay đi ít nhiều…

    • Hiệu Minh says:

     He he, Tịt Tuốt đâu rồi. Người ta đang kể lịch sử thành Nam đây nè…

    • Tịt Tuốt says:

     Tịt Tuốt đây này! Nếu chỉ có kể lịch sử thành Nam không thì cũng như chuyện em học trường tây mà anh cứ kể chuyện Đông, sẽ không tránh khỏi bị cô nàng chê lẩm cẩm. Ở đây, lão ấy lại còn lãng mạn dẫn cả thơ tình Nguyễn Bính nữa! Thế mới nguy kịch! hu hu… 😳 🙄 😆

    • Kim Dung says:

     He…he… Giang Công Kích ơi.

     Giang Nhân, Kích Tịt đó hở?

     Một người mới kể chuyện Sử, một người đã khóc ..hu…hu…Thế thì Tép Diu vừa nghe chuyện Sử, vừa cùng khóc nha 😀 😳
     ————————————————–

     Cua Xóa hộ KD cái còm ngay cạnh đó, đứng ko đúng chỗ. Cảm ơn Cua!

    • Tịt Tuốt says:

     Một người nói sử với một người, một người lặng lẽ buồn thiu đứng nhìn… 😳

   • Chào anh Thế , chị KD và các bác!

    Bữa trước tình cờ có biết được trang blog này qua bài viết về GS Phan Đình Diệu và nhận ra chủ blog là người mình trước có biết. Em là Phong, dưới anh vài ba khóa. Dạo còn ở VN sống cùng khu ĐX và có qua nhà anh vài ba lần (B4 hay B5 gì đó). Em cũng hay qua seminar bên Viện TT&ĐK (sau đổi thành Viện Tin học), chỗ anh Huy anh Mẫn. Có lần được giao xuống tổ chức luyện cho đội trường Ams đi thi IOI (lần đầu tiên VN tham gia) em còn mời anh sang giúp (anh qua có 1 buổi, sau chỉ em và VĐHòa chiến đấu tiếp). Lâu quá rồi chắc anh chẳng còn nhớ.

    (Xin lỗi các bác hơi luyên thuyên dài dòng, vì lần đầu vào hang Cua và gặp lại người quen cũ)

    Em cũng bận, ít tham gia blog nhưng cũng phải chân thành khen trang blog của anh khá hay, nhẹ nhàng, và là một sân chơi thanh lịch.

    Về GS PĐD: thực ra khi đọc bài anh viết em định post 1 bài về GS nhưng ngại nên thôi vì không hiểu được phép hay không khi đưa những thông tin có tính chất hơi private. Do ông già là bạn tâm giao với GS nên em cũng được biết (và chứng kiến) khá nhiều điều thú vị về GS PĐD mà nhiều người không biết. Có thể, về toán học GS chưa có đóng góp bằng một số người nhưng với em có lẽ đây là một người mà mình cảm thấy phục nhất trong những người mình từng gặp (kể cả tây lẫn ta). Cả về tài hoa trí tuệ lẫn nhân cách.

    @chị KD: theo em nhớ thì có anh Tô Thành (chắc bác HM cũng biết) dạy tóan Bách khoa là cháu cụ Tam Nguyên Yên Đổ. Anh Tô Thành là người rất tài hoa. Nhớ cái thời “hỗn mang”, lúc tin học mới du nhập vào VN, mọi thứ còn thô sơ anh Tô Thành (không phải dân tin học chuyên nghiệp) chỉ dùng ngôn ngữ BASIC lập ra cái chương trình xem tử vi khá thú vị.

    Tamphong

    P.S bác nào quan tâm đến giáo dục nước nhà xin mời vào trang blog của cô em gái. Thiết nghĩ cũng có đôi điều bổ ích.
    http://phuonghoa.edu.vn/

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn Boritsto Nguyen nhiều. Rất có thể mình cũng đã đọc được nhiều về chương trình xem tử vi trên mạng của anh Tô Thành. Nhờ đó, mở mang ra nhiều điều. Và rất kỳ lạ, tử vi lập trên máy cũng khá chuẩn. Điều này khó giải thích.

     Mong bạn thỉnh thoảng vào chia sẻ với Hang Cua của GCT- Tổng Cua 😀 :ioll:

    • Tamphong says:

     Vâng cám ơn chị KD (thay mặt chủ nhà) có lời mời. Có thời gian em sẽ vào quấy quả mọi người.
     P.S:
     1. Tên đúng của em là Phong (Tamphong), còn boristo nguyen chỉ là 1 cái nick trong fb thôi.
     2. Tuy chưa gặp chị nhưng thực ra nhà này đã từng có “duyên nợ” với chị, hehe.
     3. Không reply được post của chị em tự reply vậy

  • chinook says:

   Một trong những đặc điểm của Hang Cua là đa dạng. Chính điểm này làm cho Hang Cua hấp dẫn.

   Đa dạng về tuổi tác, nguồn gốc, tôn giáo, nền giáo dục hấp thụ, khuynh huớng chính trị,quê quán, nơi cư trú….

   Đọc Bác Phúng văn Nhân, tôi có cảm tưởng Bác cùng thế hệ với tôi ,quê quán tôi gần với Bác vì Cha tôi sanh ở Kim sơn, Ninh Bình, cùng lớn lên trong Nam , có lẽ cùng tốt nghiệp Đại học Saigon, phục vụ trong Quân đội và hiện nay cùng ở Mỹ…

   Tuy thế, chuyện Tàu , Tư mã Thiên, Khổng Tử , Trang Tử tôi gần như mù tịt….
   cụ Tam Nguyên Yên Đổ, không đến mức hiểu “Thu Điếu” là “Tịch thu Vố tẩu” hay “Thu ẩm” là” Mùa thu ẩm thấp”, tôi chỉ biết qua quýt mấy bài thơ về mùa Thu của Cụ nhờ trong chương trình học tiếng Việt do bộ Quốc gia Giáo dục ấn định.

   Tôi có một kỷ niệm thật đẹp với thơ của Cụ. Khi tôi đi thi BEPC(Trung học Đệ nhất cấp của Pháp) , trong phần thi vấn đáp tiếng Việt , Giám khảo cho H. một bạn của tôi đọc bài “Thu điếu” và yêu cầu giải thích. Đến cụm từ “trong veo”, Ông yêu cầu H. dich ra tiếng Pháp. Ông không hài lòng với từ “claire” H. đưa ra vì theo Ông,”claire” nghĩa mới chỉ là “trong” chứ không là “trong veo” hay “trong vắt”.

   Ông cũng bỏ giờ ra để dạy đám trẻ chúng tôi về lòng yêu nước, là người Việt phải yêu , phải rành tiếng Việt( thời Cụ Diệm mà) và thách đám thí sinh ai dich được “trong veo” sẽ được điểm tối đa, khỏi thi tiếp.

   Tôi giơ tay và thắng cuộc với từ “limpide”.

   Giám khảo khen , bạn bè nhìn thán phục, tôi phổng mũi, ưỡn ngực và sau đó tìm học tiếng Việt nhiều hơn.

 16. V.Anh says:

  Tặng các bác xa quê hương lời bài hát “Về ăn cơm” sáng tác Sa Huỳnh

  “Quê tôi bao la bao la bát ngát dòng sông uống cong suốt quê tôi lượn vòng

  Quê tôi mênh mông mênh mông lúa mới cỏ bay lả lơi câu hát a í a

  Chiều chiều nhớ về chốn xa một thời con nít còn chăn trâu

  Mặc dù tôi có ở nơi xứ người tôi luôn khao khát hình bóng quê nhà

  Sáng sớm đi bắt cua đồng đi thả diều, huýt sáo nô đùa bên đám bạn nơi luỹ tre chơi trốn tìm

  Khói bếp cay mắt mẹ già bên bếp lò cơm nấu xong rồi mấy đứa về ăn bữa cơm.”…

  • Tịt Tuốt says:

   Sao chỉ tặng những bác xa quê thôi vậy??? Còn các bác đang ở “quê” thì không có tình yêu quê??? 😛

   Phụ hoạ với V. Anh một bài thơ hay về Làng:

   Nhớ Làng

   Điều gì như thể tự nhiên
   Đi xa nỗi nhớ triền miên… là Làng
   Nhớ trưa hè nắng chang chang
   Cây đa tỏa bóng, mênh mang gió đồng
   Nhớ phiên chợ họp rất đông
   Có cô hàng xén chưa chồng cười duyên
   Nhớ người hát “tựa mạn thuyền”
   Miên man .. yêu, ghét “lời nguyền”* từ xưa

   Nhớ hàng tre gió đung đưa
   Giếng làng sóng sánh ai vừa múc xong
   Mái đình trăm tuổi vút cong
   Chuông chùa quyện khói thong dong sớm chiều
   Nhớ tuổi thơ, nhớ cánh diều
   Mái nhà tranh, dáng liêu xiêu mẹ già…

   Càng xa càng nhớ thiết tha
   Ước tình phố thị như là làng tôi

   Nguồn: http://nguoilamcamtk21.blogtiengviet.net/2012/06/25/nhar_lanng_2

    • Sóc says:

     Bác Qx post toàn clip hay nhưng dân từ VN toàn trèo tường thì làm sao xem được, hic

    • qx says:

     hichic…

    • Xôi Thịt says:

     @Sóc: lưu mấy cái link (không phải Lưu Linh 🙂 ) ra đâu đó (Note Pad chẳng hạn) rồi trèo tường lại ra ngoài xem 🙂

    • Sóc says:

     Đúng là bác Xôi chưa bao giờ trèo tường. Hình không thấy, link không thấy. . . Đó mới gọi là trèo tường.

     Tình yêu với Cua times của bà con trong nước đúng là yêu nhau mấy núi cũng trèo. Hic.

    • qx says:

     Bác Sóc,

     Các bác ở Đàng Trong có thể vào nhaccuatui search “Làng Tôi” của Văn Ca hay “Về Ăn Cơm” của Sa Huỳnh. Hy vọng là nhaccuatui không bị blocked. Hình như bên site đó cũng có video (movie) clip dù không nhiều).

     qx

    • qx says:

     Edit: Văn Cao, not Văn Ca.

     qx

   • V.Anh says:

    Cám ơn bác QX, TT đã phụ hoạ, hang Cua hôm nay vui thế, có con Cua mà 175 com rồi! 🙂
    To bác TỊt Tuốt: bài hat có câu: ” Mặc dù tôi có ở nơi xứ người tôi luôn khao khát hình bóng quê nhà”. Câu này “chạm” vào tim các bác xa quê hương nên iu tiên tặng các bác ấy.
    Sau khi trở về, gần chị Tép Riu bác lãng mạn quá, Hoa Nam loại bác rồi, tình báo thì ko lãng mạn, lãng mạn ko làm tình báo, he he!

    • lyviet says:

     Tình báo cũng có lãng mạn đấy bác ạ :Điệp viên 007.

    • Kim Dung says:

     Lúc nào bác Tịt chán đời, thì lại đi làm Tình báo Hoa Lam em ạ
     —————————

     Vừa làm tình báo, vừa sáng tác : Ca khúc: “Thơ tình trong Hang Cua”.
     Nhạc: qx.
     Phối khí và…tung clip: Kim Sóc
     Biểu diễn: Tịt tuốt- Tép Diu 😀 😀 😀
     Múa minh họa: Tổng Cua- Vợ Tổng Cua- và Luck & Bin 😛

    • Tịt Tuốt says:

     Úi giời ơi! TT giọng Vịt cồ mà KD bảo làm ca sĩ hát chung thì có nước đuổi khán giả về sớm, bể show thui.
     Thôi Tịt Tuốt chỉ xin làm chân phụ giúp kéo màn, thay đổi…y phục ca sĩ thôi…đồng ý thế nhé! 😆 😳 🙄
     P.S. Phong bì đây này! Nàng Tép Riu nhớ làm ơn cho V. Anh làm chân điếu đóm, sai vặt nhé.

    • Kim Dung says:

     Chít cười. Mắt Lão Tịt đang đeo kính, mờ “đảo” như rang lạc, khi nhận vai thay quần áo cho ca sĩ.. 😀

     Dạy tớ cách nheo mắt với. Để Tép Diu tớ “nheo” mắt với anh… Ba Sàm 😛

    • Tịt Tuốt says:

     Nhất quyết không chỉ đường cho hiu chạy! Cấm tiệt nheo mắt với bất kỳ ai ngoài TT.
     Nàng Tép Riu hổng biết đá lông nheo thiệt à? nó đây;)

     còn mắt đảo qua đảo lại như kẻ trộm thì như thế này:roll:

     Khuyến mãi thêm vài vần thơ điên:

     Tìm em trong chốn hang Cua
     Moi trong ký ức dáng xưa một thời
     Sáng nào em chẳng vào chơi
     Cõi lòng trống vắng khi đời thiếu em
     Như kẻ nghiện đang cơn thèm
     Tâm can khổ sở giữa nghìn bể dâu
     Lòng buồn như buổi mưa ngâu
     Em vào cười nói bỗng đâu ngọt ngào
     Trên bàn phím sáng mai nào
     Chữ thương chữ nhớ bạc đầu gặp nhau…
     hì hì 😳 😉 🙄

    • Kim Dung says:

     Úi giời ui
     —————
     Tình sao …hay thế tình ơi
     Đọc câu thơ mát dạ bồi hồi vì…iu

     Đang cơn buồn ngủ thiu thiu
     Gặp nơi manh chiếu dặt dìu…lời ru

     Nàng đây, chàng đó xa mù
     Hang Cua là chốn tình thư mỗi ngày

     Phím bàn bỗng hóa sợi dây
     Hồng tơ nối giữa đêm ngày cách xa

     Ơn đời, mỗi sáng thiết tha
     Tiếng cưới, ánh mắt như là đâu đây

     😀 🙄 😳

    • Kim Dung says:

     Đá cái lông nheo nữa nào 😉

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua thấm đẫm tình quê. Cảm ơn VA.

 17. chinook says:

  Bác Tổng Cu viết về Hang Cua và Cua thật tuyệt.

  Ngay cả khi Cua cột vào nhau cũng không đi một hàng , khác hẳn với trừu.

  Sự kiện Cua cứ níu nhau làm tôi nhớ đến cuốn phim cổ điển “La chaine”(nguyên tiếng Anh là The defiant ones) do Tony Curtis và Sidney Poitier thủ vai chánh, chiếu ở Saigon vào đầu thập niên 60.

  Phim kể chuyện hai người tù vượt ngục, một đen, một trắng, tay bị xiềng chung với nhau. hai ngưòi rất khác nhau, không ưa nhau nhưng phải ráng sống và cộng tác với nhau để thoát.

  Sợi xích , cả hai đều không thích, muốn cởi thoát nhưng không được, trong lúc nguy kịch như vượt dòng suối chảy mạnh hay leo ra khỏi hố sâu giúp họ rất nhiều.

  Không phải vô cớ mà các quốc gia phát triển đều cổ võ và khuyến khích sự đa dạng(diversity)

 18. Sóc says:

  @ Cua Hoa với Cua Xôi!

  Đang 2-0 nghiêng về Ý. Triết gia Đức bị ướt giấy. Hihi
  Cua Sóc buồn ngủ quá

  • Hiệu Minh says:

   Đức thua thôi. Chú HM đoán Ý sẽ vô địch.

   • huu quan says:

    Đức lại thua Ý 1-2. Xem trận đấu mà Đức phải chịu dưới cơ, em lại nghĩ đến hình ảnh con Cua (Là đội Đưc) và con Ếch (Ý). Cua mạnh thế mà lại sợ Ếch, Đức đụng Ý đa số toàn thua, kỵ giơ y như là Cua và Ếch

  • HOA HONG_SG says:

   😥 😥 😥 Tiếc cho Đức ghê.

  • Xôi Thịt says:

   Ý Sóc mấy câu này là sao? Người ta thường bị “ướt giày” khi nào?

   • Duc says:

    “Ướt giấy” chứ ko phải “ướt giày”. Mà em cũng chẳng hiểu “ướt giấy” là gì, chỉ hiểu “ướt giày” thôi. 😀

   • Sóc says:

    Em nói : triết gia Đức ướt giấy, mới đầu tính nói gãy bút, nhưng sợ ….nhạy cảm 😀

    Anh Xôi nói ướt giày cũng được, ướt giày chỉ khi nào,,,,,.. Hihi. em ko nói đâu, ngượng lắm. Công nhận anh Xôi đầu có sạn luôn

    • Hiệu Minh says:

     Ướt giấy cũng đúng mà ướt giày cũng đúng. Ướt giấy dành cho HH, ướt giầy dành cho các cụ U60.

     Không ướt giấy, không ướt giày, đó là cảnh của anh Xôi Thịt.

 19. chinook says:

  Khi còn trẻ, tôi bị một con cua gạch, loại cua đào trong Nam kẹp. Đau muốn khóc và…nhớ đời.

  Sau này qua Mỹ,gặp blue crab(ghẹ), rock crab(cua đá), Dungeness crab, King crab…. có bị kẹp cũng chỉ qua loa, không đau, chẳng khóc được.

  Không biết tại mình chai lỳ hay Cua Mỹ quá hờ hững?

 20. Trâm says:

  Cháu thích cái hang cua của bác HM…nhộn nhịp thật. Cứ hết người này dành nói, rồi ém nhau, xơi nhau….đủ trò vậy mà vẫn trật tự đúng đắn lạ thường. Vào đây thường xuyên cháu học hỏi được nhiều điều từ lối suy nghĩ cho đến cách sống…Nói túm lại bằng mọi cách Bác HM phải duy trì lấy hang cua, nếu không các cua trẻ như chúng cháu vừa xa quê hương lại cô đơn lạng quạng lại bò tứ tung, tem không đúng chốn mất hay…Cám ơn những bài viết hay của chị KD va bác HM…

  • Hiệu Minh says:

   Được người trẻ như cháu Trâm tham gia blog thật mừng lại biết sợ tem không đúng chỗ nữa. Ai bảo thế hệ trẻ không quan tâm đến đất nước là sai sót lớn.

 21. gocomay says:

  Xin bái phục bác HM đã dùng hang cua và cua để tả cảnh, tả người với đa diện đa nhân cách trong cái thời bờ lốc bờ leo sôi nổi mà cũng tốn thời gian. Đôi khi còn hệ lụy này.

  Nhờ mô tả của bác Tổng mà May cũng như được quay về với những kỷ niệm thời thơ ấu. Làng quê thân yêu cửa ngõ xứ Đoài mây trắng cuả May. Nơi đây chỉ cách bờ Hồ Gươm có 15 cây số, nên những làng lúa 2 vụ hay một lúa một màu như quê May luôn là nơi cung cấp tôm cua cá cho các chợ ở Hà Nội như chợ Hàng Bè, chợ Hàng Da, chợ Bắc Qua, chợ Hôm-Đức Viên…

  May nhớ các kỳ nghỉ hè là thường mang giỏ đi bắt cua bò (buổi trưa tháng sáu do nước nóng ở các ruộng nước cạn khiến cua phải bò lên bờ…). Rồi lên các bờ cao móc cua trong hang. Những hang càng sâu càng khó thì thường bắt được những chú cua càng vàng ươm pha màu bồ hóng. Ở những cánh đồng mưa nước ngập đến ngang bụng thì mang rủi (dụng cụ bằng tre hình tam giác) đi xúc cua. Muốn bắt được cua ở nơi nước sâu thì phải ghì lưỡi rủi thật sát bùn, đẩy nhanh qua các đám cỏ năn lác nặng đến bở hơi tai mới mong bắt được vài chú chú cua càng to… chứ không rễ như cách bắt (“Mang cái dậm với cái mõ, thả xuống ruộng ngập sâu đến ngực, đạp đạp vài cái, nhấc dậm lên, cua bò lổn nhổn. Chỉ chục nhát quăng là đầy giỏ.”) ở nơi nhiều cua như ở quê bác Tổng đâu.

  Cua móc trong hang thì béo và nhiều gạch hơn cua ở ruộng ngập nước. Ra chợ các bà nội trợ Hà Thành cũng tinh tường lắm. Khi cứ chọn những giỏ cua lấm láp bùn đất để mua. Vì lẽ đó có dạo May cùng mấy thằng bạn láu cá đem trộn đất thó vào các giỏ cua đánh rủi để dễ bán và bán được giá cao hơn. Nhưng tham thì thâm, có lần bán ế phải mang về thì… hỡi ôi cua nghẻo hết… đành phải đem trôn… chứ lợn cũng chả thèm ăn cái thứ cua chết nặng mùi này, hu hu…

  Còn vụ đi chăn trâu mà bắt cua giắt vào cạp quần thì xin chớ có nghe bác Tổng xui dại, hỡi thế hệ tương lai nơi đồng quê mất đất (vì ruộng đất đã được cá doanh nghiệp rào tôn trong các dự án treo…)! May có thằng bạn thân đã xuýt đứt mất của qúi vì cái vụ này rồi. Bởi cua thì chỉ sợ vía ếch (mỗi khi ếch vuốt nhẹ vào mai cua một cái là cua co rúm lại để ếch nuốt). Chứ đâu có sợ vía của người. Khi đi móc cua mà sơ sểnh đứt ngón tay như chơi ấy chứ. Giắt cua vào cạp quần đùi mà gặp cái quần bục hay sứt chỉ… thì cái qủa ớt bé như ngón tay út kia mà chạm vào càng cua thì sự thể ra sao… thì ai mà chả đoán được rồi… phải không? Thưa bà con!

 22. Xôi Thịt says:

  Bác TN leo tường nhiều quá nên còm cứ bị rơi bịch xuống dưới cùng 🙂

  Khúc vọng cổ bác nói là khúc “Lòng dạ đàn bà” của soạn giả Diễn Châu (Huỳnh Trí Bá, tức NSƯT Bảy Bá).

 23. TC Bình says:

  Bắt cua thì hồi bé mình cũng khá thạo. Cái câu: “Mỗi cái mả là môt con ma, mỗi cái mà là môt con cua” chị gái mình hay đọc mỗi khi hai chị em đi bắt cua. Mà cua là cái hang nhưng đã được cua chủ mà đùn lên một đụn đất bùn có khi lấp cả lối vào. Vớ được cái mà là chắc chắn có 1 chú cua ở trong. Hang cua thì thông thống, có khi có mấy chú cua, có khi có rắn, không chắc chắn được diều gì??!!

  Cua mà nấu với rau đay là hạp nhất, nhưng nấu với mùng tơi, ngó khoai cũng khá ngon. Phàm đãi khai là con gái Bắc mà không biết nấu canh rau đay cho ra hồn thì chín phần mười là khai man lý lịch hoặc là quá đoảng. Này nhé, rau đay phải chọn loại rau đay đắng mới thật ngon. Rau đay muồng ăn cũng ngon, nhưng người sành ăn vẫn chưa vừa ý. Khi nhặt rau chỉ lấy phần ngọn non, tham mà lấy già quá ăn như xơ mướp. Sau khi thái rau phải vò kỹ, cho chỉ còn hơi nhớt một tí thôi, để nhớt quá ăn chửi là chắc, chẳng thà đừng vò còn tha thứ được.

  Cua phải giã kỹ, lọc nhiều lượt nước nhưng lần cuối cùng phải gạn lại vì vỏ cua nhỏ quá có thể đi qua lưới lọc. Khi đun cua nhớ đun vừa lửa sao cho riêu khỏi bén nồi, nhớ mở vung nồi kẻo có mùi khai của cua. Khi riêu đả nổi lên thì bớt lửa, cho rau vào. Thao tác phải nhẹ nhàng để khỏi vỡ vụn riêu ra, lúc nay mới cho gạch cua vào. Chỉ cần sôi lên 1-2 dạo là được.

  Còn món riêu cua này rất đơn giản mà ngon. Nấu riêu cua lên, cho môt vài lát cà chua đã xào mỡ hành vào cho có màu. Để nguội bớt, vắt chanh vào. Ăn ngon.
  Ở miền Nam trước đây có mũ sắt của lính dùng giã cua thì tuyệt vời: Nhẹ nhàng và bền bỉ vô cùng. Nhiều nhà đến tân bây giờ vẫn cứ xài tốt. Cũng ở miền Nam nhiều người vớ đâu được quả lựu đan chầy của phe ta, đem giã cua cũng khá tiện dụng. Rồi có ngày đẹp trời nào đó đang giã thì nó nổ, thường ra thì người sẽ đi theo…cua.

  Các bà các cô nào là con gái Bắc lỡ mất căn bản nội trợ, hoặc các cô gái Nam đang muốn cưa cẩm mấy chàng Bắc Kỳ thì cứ liên hệ với lão Tập. Bảo đảm chỉ cần tư vấn từ xa là “kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Cùng hang Cua cả, bảo đảm không lấy một xu thù lao. Hi hi.

  • Hiệu Minh says:

   Từ chuyện bắt Cua mà nhảy sang đi cua Trai, lão TC Bình giỏi thật.

   Nhưng chuyện nấu canh, nấu riêu rất thật và đời. Nhất là lấy lựu đạn ta giã cối Tây, chỉ có sướng trở lên

 24. Minh Duong says:

  Hôm nay nghe RFA tiếng Việt, về vụ con đường VN, dẫn rất nhiều từ ý kiến của bác Tổng cua đó. ABS thấy Cua times nổi tiếng nên cũng dẫn đường link bài này sáng nay (Chắc tại nhờ HH lobby dữ quá).

  Bác HM, hôm nào bác canh Sóc đi máy bay bác post bài em “TEM” phát xem cảm giác thế nào??? Nếu Sóc ở mặt đất thì cái iPhone nó giúp Sóc tem hết.
  Hey Sóc, tem nhiều thế cảm giác thế nào??? 🙂 🙂 Mẹ con Sóc vào SG thì liên lạc nha.

  • Sóc says:

   Này cậu. Cái chữ Tem hôm nay nó rất là nhạy cảm nhé, đề nghị ko nói : hey Sóc tem nhiều cảm giác thế nào nhé. Tớ đang ở nửa đường, thứ 7 ở Sg và thứ 2 nhảy lên Ulanbator- mông Cổ.

   • Minh Duong says:

    Hi Sóc,
    Cuối tuần này M có bạn ở Hải phòng vào hẹn nhau đi VT ăn “Cua” rồi. Nếu mẹ con Sóc ở lại lâu hơn thì liên lạc email yangminh@gmail.com mời mẹ con cua Sóc ăn tối nha.
    Đọc miễn phí bên nhà Sóc nhiều nên trả công hihihihi…..
    Vào nhà Sóc khó quá nên nhờ bác HM tí, cám ơn bác.

    Posted by 113.187.16.229 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • Hiệu Minh says:

   Tem cũng tùy, MD à. Do cảm giác là chính thôi. Ví dụ, tem quen rồi, bỏ là nhớ. Tem lạ thích nhưng sợ, bỏ lại tiếc.

   Cuối cùng tem của anh này lại là bộ sưu tập tem cổ của anh khác. Đại loại thế

 25. Kim Dung says:

  Cặp cua cũng hay. Lấy hai cái que tre dài nhỏ, khá dẻo để cặp. Đi đầu là con cua đực to tướng như lão Xôi Thịt, tiếp đến vài con cua cái lắm điều như Kim Dung, Anh Kiệt, rồi đến bọn trẻ như Sóc, Hoa Hồng ríu rít phía sau, thành một cặp. Con nọ cách con kia một cái lạt, giống như còm trong entry, cách nhau một dòng trống.
  ————————-
  Đọc đến đây bật cười, khen Tổng Cua nhớ giỏi.

  KD bỗng nhớ dạo bé, chuyên đi theo Mẹ hoặc chị gái ra chợ Hàng Bè mua cua. Đúng là cua ngày xưa luôn được cặp vào hai cái que tre dài nhỏ. Cua đầu đúng là bao giờ cũng phải là con
  cua đực, có cái càng to tướng, tím biếc, hoặc xanh sẫm. Tiếp theo là lũ cua cái lắm điều, cua con nheo nhéo theo sau… Xin kể thêm về chị gái:

  Chị gái KD rất khéo tay và đảm đang. KD nhớ chị chọn cặp cua rất giỏi, giã cua khéo léo vô cùng, đến nỗi khi lọc cua, thì chỉ còn một nắm bã cua mịn và sạch đến độ nước cua trong veo luôn. (KD chỉ đứng cạnh xem chị làm, vì được chiều và cũng…lười hơn) 😀

  Chị gái nấu canh riêu cua, hoặc nấu canh cua với rau mồng tơi, rau đay, mướp thì thôi rồi, ngon và ngọt lừ. Múc bát canh cua lên, bao giờ cũng có tảng thịt cua chắc nịch, để trên cùng, gạch cua trưng đổ vào nồi canh, nước vàng óng, ngon tuyệt vời. Canh cua ăn với vài quả cà muối với tỏi, giềng thơm phức…Đó cũng là những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ ám ảnh KD suốt cả chặng đường đời sau này.

  Chị gái KD cũng là người đàn bà tuyệt vời, tốt nết. KD học được ở chị ấy nhiều đức tính, nhiều nết ăn, nết ở ý tứ, tế nhị của người con gái HN. Dù chỉ hơn nhau có 1-2 tuổi, nhưng là chị cả, nên chị gái KD vẫn có cái vững vàng của đứa con trưởng. Hi…hi… Giờ, tuần nào KD cũng dành một buổi nghỉ ngơi, đưa chị đi ăn hoặc uống cafe, nhâm nhi hạt hướng dương, hoặc mua sắm quần áo, và buôn đủ thứ chuyện, ríu rít nhau, thích lắm.

  • Tịt Tuốt says:

   Có bài thơ về tình của người chị đọc một lần rồi nhớ mãi, không biết của tác giả nào, dán lên đây ăn theo câu chuyện người chị của Tép Riu:

   Râu Cua chị nấu với mồng tơi
   Chị nấu em ăn nhớ cả đời
   Tang mẹ mãn rồi bà mối giục
   Chị đi chén đĩa cũng buồn thiu… 😉

   • Xôi Thịt says:

    Đang “tơi” với “đời” mà lại ra “thiu” chẳng vần gì cả.

    Mà là “râu tôm” chứ? Cua làm gì có râu. Lão ép khiếp quá. Râu ông Cua cũng không đem nấu mồng tơi được đâu. 😛

    Chị đi chén đĩa cùng ời ơi

    Chả biết “ời ơi” là gì nhưng mà nó vần 😀

    • Hiệu Minh says:

     Đúng là lão Tịt “nhét” vần lấy được 🙂

    • Tịt Tuốt says:

     @XT: hị hị…đã bảo lão Tịt áo dài khăn đóng áo the, guốc một thắt cà vạt tây, cho nên vần “ơi” mới đi với vần “iu” (chắc tại rè còm Tép Riu nên bị vấn vương vần “iu”??? 😉 )

     Tuy nhiên, gieo khác vần cũng có cái hay của nó, ví dụ:
     Duc ghé bờ lốc, gặp Xôi Thịt
     Nhận khách đồng hương, kể chuyện…văn. 😛

     Nếu gieo đúng vần “it” ở đây thì hơi khó nghe, phải không???

     ha ha…lão này tinh thật! vì đang chủ đề Cua nên mới lắt léo qua Cua tí chút. Đúng là Râu của ông Cua (tổng) thì không thể nấu với mồng tơi mà để làm chỉ để gây hưng phấn cho ai đó..hì hì.. 😛

     Tìm ra rồi, đó là đoạn thơ viết về niềm thương yêu và nuối tiếc khi Chị Đi Lấy Chồng của nhà thơ Yến Lan, Nguyên văn là đây:
     Khế chua chị nấu lá mồng tơi
     Em ước cùng ăn đến trọn đời
     Tang mẹ mãn rồi, bà mối giục
     Chị đi bát đũa cũng mồ côi…

    • Duc says:

     Hu hu hu

    • Tịt Tuốt says:

     @Duc: Nín!!! Nghĩ “kể chuyện gì?” mà sao hu hu hu thế. Ý lão tôn là nếu gieo đúng vần thì phải như vầy:
     Duc ghé bờ lốc, gặp Xôi Thịt
     Nhận khách đồng hương, chuyện rối rít… 😛
     Đầu óc cứ toàn vớ với vẩn..hì hì 😆

    • Hiệu Minh says:

     Chuyện một lúc thì Tịt
     Vẫn quay sang vần Ít 🙂

    • Duc says:

     Trời đất ơi. Em khóc vì thương bác chứ ko phải đầu óc em đen tối. Chả là mấy lần gặp nhau em và bác XT toàn nói chuyện về bác Tịt. Nào là: cái lão Tịt này là ai, bao nhiêu tuổi, làm nghề gì ban ngày, làm thêm nghề gì ban tối mà lại lấy tên là Tịt. Rồi thì: đã tên là Tịt thì sao đi làm thêm được, chắc thế nên đành vào HM ngó nghiêng cả ngày chờ tem báo Nhân dân.

     Đấy, cái vần chưa được gieo của bác chính là bác đấy ạ. Thế nên em mới khóc than.

     Ke ke ke

   • Kim Dung says:

    Cảm ơn Tịt Tuốt nhá. Chị gái KD đẹp gái lắm, và trẻ lạ lùng. Trẻ hơn KD rất nhiều. Rất lạ, như có gien trẻ vậy. Dù số phận rất vât vả. Đó là người đàn bà HN điển hình, đảm đang, giỏi giang, khéo tay vô cùng, và hiền hậu. KD phải học ở chị gái nhiều điều lắm.

    Nhưng cũng như mọi con người, số phận chị cũng mang một phần lịch sử. Mọi gian truân, bất hạnh của chị cũng gắn với một thời cuộc mà nhận thức của con người quá ấu trĩ, nên đã phải đánh đổi bằng cả hạnh phúc đời người. vì thế, KD rất thương chị gái. Và luôn dành cho chị sự quan tâm đặc biệt hơn.

    KD từng viết về chị gái. Nếu rảnh, Tịt Tuốt có thể đọc ở đây về số phận một người đàn bà HN. Qua đó, thấy cả một thời cuộc buồn đau:

    http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/moi-hay-vat-doi-sao-doi

    • Tịt Tuốt says:

     Cám ơn KD về bài viết rất hay và nhiều cảm xúc. Đọc xong, ngồi lặng đi một lát. Cả hai người: cha và chị vừa thương vừa trách. Trách số phận nghiệt ngã trói buộc cuộc đời chị, trách thời cuộc hay người cha về một nhận thức ấu trĩ, trách chị vì yêu thương, kính trọng, và vâng lời cha mà đã không dũng cãm tranh đấu cho cuộc đời của mình…

     Âu đó cũng là “duyên” hay “nghiệp” trong đạo phật của mỗi kiếp người.

     Buồn quá!

    • Hiệu Minh says:

     Lần đầu thấy TT mủi lòng. Hay là hoa thơm đánh cả cụm đây.

     Anh TT làm bài về “Duyên” hay “nghiệp” trong đạo Phật đi. Lâu rồi không viết.

    • Xôi Thịt says:

     Cụ TC đừng bắt lão Ái xưng tên thật lão mới chịu viết 🙂

 26. HOA HONG_SG says:

  HH spam nhà bác HM tí.

  Tối nay Đức gặp Ý, Sao không thấy bác trai nào bàn nhỉ???
  HH dự đoán 1-0 nghiêng về Đức 😆

  • Hiệu Minh says:

   Quan tâm làm gì Đức gặp Ý. Đức gặp Xôi Thịt hay anh Tịt mới đáng bàn 🙂

   Hoặc HH gặp anh chàng nào trong mạng thì sẽ bàn về tỷ số. Gặp lần đầu, chắc là tỷ số hòa 1 – 1 🙂

   • Dung HN says:

    Đối phương mạnh tay dễ bị HH cho thua trắng rốn 2-0 …

   • Sóc says:

    Chắc trận có Rose tham gia sẽ có đấu hiệp phụ .
    Rose nó chưa biết Cua, cũng chưa biết Tem, thế mới ngơ ngơ vậy đó bác Dung

    • HOA HONG_SG says:

     :X Ê, Sóc bảo Sóc spam hộ HH mà trốn cả ngày không thấy mặt mũi, tăm hơi đâu cả. HH bí quá thế là đổ lỗi tại bác Xôi mở hàng mà bác nặng vía quá 8)

   • Sóc says:

    Chú Hiệu Minh nếu đi Huế thì nhớ ăn bánh Khoái của tiệm mấy chị em bị câm ở chợ Đông Ba nha chú. Món nước chấm ở đó ngon tới mức tụi Sóc gọi là bánh Khoái / nước Sướng. Hồi đó còn đi học nên gọi nước Sướng rất trong sáng. Hic .

    Giờ nói trong cũng thành nghĩ không sáng. 😀

    • Hiệu Minh says:

     Bánh khoái, nước sướng… úi trời, thèm quá

    • phongnguyen says:

     Sao lại ở chợ Đông Ba, Sóc? Tôi nhớ quán đó ở cửa Thượng Tứ chứ, bánh khoái ở đó là món ăn khoái khẩu của tôi trong thời gian ở Huế với biết bao kỷ niệm.

    • Sóc says:

     Dạ đúng bác Phongnguyen, Sóc nhớ lộn, quán Lạc Thiện đó ở Thượng Tứ. Hihi
     mà đúng là cháu ăn đồ Huế khắp nơi, không ở đâu có món nước Sướng hoà hợp, ngậy mùi, thơm phức như ở Lạc Thiện
     R
     ose ơi, kiểu này đến tối 200 còm ăn chắc.

     @chị Duc, anh Xôi tem đắt hàng thê này sau cứ để anh Xôi tem, dù ảnh tem xong . . để đấy , ha chị Đức. ( Trời ơi, em vẫn ko biết cách đá lông nheo, ghét )

    • Duc says:

     Để thêm một còm thì tặng Sóc cách đá lông nheo vậy: ; + ) = 😉

    • Xôi Thịt says:

     Sóc vốn “thật thà” nên sẽ tương dấu + nữa 😀 .

     Sóc cứ làm giống như trong Yahoo thôi là được 😉

    • Duc says:

     Nếu Sóc thật thà sẽ thêm cả dấu = nữa bác ạ. 😉

 27. Xôi Thịt says:

  Ngày trước XT cũng đi “bắt cua” 🙂 . Hồi bé tôi ở khu tập thể Trung Tự. Ngày ấy khu tập thể cũng khá hoang vu, trước sau mấy khu nhà lắp ghép cũng toàn ruộng, tối ếch nhái kêu vang trời. Các bà toàn tránh thủ ruộng hoang trồng rau cải thiện. Bọn trẻ con đứa nào vô phúc đạp phải vạt rau các bà thì nghe chửi chết thôi.

  Dạo ấy các bậc phụ huynh đi làm thì ban ngày bọn trẻ con ở khu tập thể chơi với nhau thân lắm. Mỗi khi trời mưa các và cua cũng nổi lên nhiều lắm (trong con mắt mấy đứa trẻ con ở nội thành HN thôi, chứ chả sánh với các vùng quê được), tôi chạy theo mấy anh chi hàng xóm vác cái rổ tre và lọ thủy tinh đi bắt cua bắt cá. Hì hục cả buổi mấy anh em bắt được chừng chục con cá rô và chục con cua thế là lại phân công nhau về nhà kiếm chân ghế gãy hay đồ gỗ nào hỏng để làm củi nướng. Cá cua bé tí nướng khét lẹt mà ăn vẫn thấy ngon.

  Chục năm sau, nhà cửa mọc thêm ầm ầm, các nhà tầng 1 xây lấn trước, sau, hông (nếu là đầu hồi) nên ruông dần biến mất hết. Món cua nướng ngày xưa vẫn không quên nhưng giờ thú ăn chơi đã “tao nhã” hơn. Mỗi thằng góp ít tiền, sai 1 thằng trẻ con ra chợ Kim Liên hoặc Trung Tự mua 1 hoặc 2 xâu cua, trên đường về thì hái trộm ít lá lốt. Cả bọn xúm lại làm, cũng bóc mai, nhể gạch rắc chút muối rồi cho thìa mỡ nước rang thơm lừng. Hôm nào có chú lục tủ ông già thó được chai rượu nữa thì nhất.

  Vừa gõ vừa nuốt nước bọt 😀

  • Hiệu Minh says:

   Bọn mang lọ thủy tinh đi bắt cua thì đúng là nghiệp dư 100%. Bắt được con nào, bạn bè nhìn thấy hết. Thảo nào bây giờ 4 sọi mà chưa vợ 🙂

   • Sóc says:

    Hôm qua Sóc search gú gờ NDD đại học Thăng Long, rồi D beo Đại học Thăng Long thế nào mà ra một ông anh họ. Ông ấy học TL hồi nào Sóc không biết. Sợ chạy luôn.

    Ý quên bật mí Sóc cũng thi đỗ Thăng Long nhưng nghĩ thế nào nhảy qua Kiến trúc học. Đúng là phí ghê. Giá hồi đó học Thăng Long giờ thì trình độ trèo tường, hay ” nói bậy dậy người” có phải là đã cao như anh Xôi hay như chú Tổng Cua ko? Hihi

   • Xôi Thịt says:

    Có ông bắt cua chuyên nghiệp nên gần 5 sọi mới lấy vợ 😉

    • Duc says:

     Dân TL “oánh” nhau thì cần dân TL giảng hòa. Hai bác dừng lại chỉ cách cho em nào. 😉 😉

 28. hathienhau says:

  Trèo và Trượt

  Những con Cua cắp nhau
  Trèo lên thành chậu,
  Trượt xuống đáy chậu.
  Đau…

  Những số phận đạp nhau
  Trèo lên dương gian
  Trượt xuống âm ty
  Tối…

  Những mảnh đời phụ nhau
  Trèo lên hạnh phúc
  Trượt xuống bất hạnh
  Khổ…

  Những linh hồn lạc nhau
  Trèo lên thiên đường
  Trượt xuống địa ngục
  Lạc lối….

  Những dối trá thách nhau
  Trèo lên sự thật
  Trượt xuống kiếp đời
  Kỳ lạ…

  Những Cua sĩ rủ nhau
  Trèo lên Đồi
  Trượt xuống Hang
  Sướng…

  • Hiệu Minh says:

   Anh HTH gọi Cua Times là Hang Sướng, khổ thân đời 🙂

   • Hà Thiên Hậu says:

    Hang sướng rõ là xương…háng.

    • Duc says:

     Hang sướng thì dẫn đến xanghung.

    • HOA HONG_SG says:

     Chị Đức.
     nhờ công của chị+bác Xôi+Sóc lon ton chạy khắp hang cùng ngỏ hẻm hang cua mà bây giờ tính ra cũng nhiều còm trong entry này chị nhỉ 😛

    • Duc says:

     He he HH. HH gọi bác HTH vào làm thêm 10 bài thơ về hang và cua trong hang đi để còn ăn mừng. Nhớ tặng bác ấy một thùng bia cảm ơn.

    • HOA HONG_SG says:

     Chị Đức.
     Hihi nói thật với chị, vui thì cũng vui nhưng ngượng HH vẫn cứ ngượng chị ạ 😳 . Hôm sau HH không giám lấy giao chém gió nữa. Nên càng không giám nói bác HTH là thơ đâu ạ.

 29. TRỰC NGÔN says:

  Chào bác Tổng Cua,

  Thấy hang Cua ấm áp lòng cũng mừng lây. Tôi chỉ là con cua già, mãi thập thò ngoài hang của bác. Nhìn vào phía trong, ríu rít tiếng cua, mà không biết hang của bác đa phần là cua Bắc, cua Trung hay cua Nam ? Cua hai miền ngoài thì đoàn kết, con này cõng con kia vươt hang. Còn cua miền Nam thì ôi thôi, con này vừa lên thì càng con kia kéo xuống ” tổ cha mày! cái tội dám vượt qua ông à!”.

  Thôi thì mỗi lần buồn, chống càng xem cua anh, cua chị ở đây trò chuyện. Thấy chuyện gì hay thì thẻ thọt một vài câu.

  Tôi là cua thành thị, loanh quanh khu phố nên chẳng biết chuyện bắt cua ở quê của bác vui thế nào. Nhưng thịt cua cái thì tôi rất ” hẩu”. Vừa ăn nó, vừa nhớ tích cua chồng đến thời kỳ lột vỏ, bị cua vợ chén sạch sanh mà tức. Nên tôi cứ nhè mấy con cua này mà ” xực”. Cho bõ cái tật ăn ở hai lòng như… cua cái!

  • A Qua says:

   “Còn cua miền Nam thì ôi thôi, con này vừa lên thì càng con kia kéo xuống ” tổ cha mày! cái tội dám vượt qua ông à!”.” Không phải Cua đâu bác Trực Ngôn à, đó là con Rạm đấy

   • Hiệu Minh says:

    Rạm, cua, king crab, hay blue crab đều giống nhau. Thằng này trèo lên, thằng khác kéo xuống. Đi bắt cua có cần mang hom đâu. Bọn nó tự kéo nhau xuống đó.

  • Hiệu Minh says:

   Thấy bác Trực Ngôn viết hay, đoán là dân viết lách gì đây. Cua thành thị nhưng yêu cánh nông thôn cũng được lắm.

   Mà sao bác lại biết tích cua vợ xé xác cua chồng. Giống nhiều nhà trong blog thế 🙂

   • Trực Ngôn says:

    Bác Hiệu Minh Mến,

    Dân miền Nam ngày xưa mà mê vọng cổ, thế nào cũng biết bài Hai con Cua, mở đầu là vọng ca ngọt lịm của Minh Vương :” Vua nước Sở một hôm lòng thanh thản,,, Cởi long bào giả dạng thường dân. Vác cần câu ra ngồi giữa thạch bàn…long vương đã mở màn theo sóng nước…” Đại khái bài hát nói về vua Sở đi chơi, gặp lúc con cua chồng đang nuôi cua vợ thời kỳ lột xác. Sau đó, vua trở lại để xem thì bắt gặp cua chồng đang lột xác còn cua vợ thì đem nhân tình về để …làm tiệc nhậu! Vua buồn quá nên về triều đình, ban ra một cái lệnh là tất cả mệnh phụ phu nhân, nếu ai giết chồng đem thủ cấp lên đây sẽ được ban thưởng. Hôm sau, thủ cấp mấy ” cua đực” chất cao như núi??? Vua giận quá ban tiếp một lệnh nữa, đó là ai đem đầu vợ nộp lên vua sẽ được vua chia một nữa giang sơn. bác HM biết không, lệnh này trôi qua một năm tròn mà không có ai đem đầu vợ mình lên nộp hết. Sở vương buồn quá mới ca rằng :
    Đàn bà lòng dạ hiểm sâu
    Ngoài môi lại nói những câu chung tình???

    (Xin lỗi quý cô chị ở trang này. Đây là Sở vương nói. Không phải TN nói. Nên đừng ném đá).

    Nhân chuyện nay của Bác, chợt nhớ đến tích xưa. Ngẫm nghĩ con cua vậy mà cũng đi vào lịch sử thơ ca của dân mình rất vẻ vang.

    P/S : Commnent này nếu nhảy chổ khác, xin bác lôi trở lại đúng chổ dùm. Hôm nay rất vui, vì đã vượt được rào để vào nhà Bác và các trang khác bình thường.

 30. Minh Duong says:

  Nhớ ngày xưa đi mò cua, móc phải rắn bỏ của chạy lấy người!!!
  Bây giờ thì đỉa cũng chết chứ nói chi cua. Muốn thấy nhiều cua thì vào Hieuminh.org thôi 🙂

  Posted by 113.187.16.229 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • Hiệu Minh says:

   Trong đó có Cua Minh Duong…

   Quả thật, môi trường bị hủy hoại, thuốc sâu nhiều tới mức, đỉa là loại sống dai nhất mà cũng không thể tồn tại.

 31. Anh Kiệt says:

  Được Tổng Cua nhắc đến tên trong bài nên thú vị quá đi thôi, muốn buôn bán cùng các bác chút.

  Đọc bài này như thấy lại tuổi thơ những ngày sơ tán. Những cánh đồng sâm sấp nước, trưa hè nước bị nóng nên cua bò lên vệ cỏ của bờ thửa bờ vùng cho lũ con gái thành phố dám nhặt ( không dại cầm như bác Thanh Vân đâu, đã được hướng dẫn rồi, nên bắt cua cũng nghệ lắm) – hầu hết chẳng dám móc cua như trẻ nông thôn vì sợ bắt phải rắn. Những cánh đồng đầy cua đấy chỉ còn trong ký ức thôi. Ngày nay hầu như đi đến đâu cũng chỉ thấy ngầm ngập trứng ốc bươu vàng, ghê sợ kinh hoàng luôn. Cua quá ít nên trở thành món ăn đắt giá so với thu nhập trung bình, bát canh cua ngày nay chỉ thoang thoáng chứ không đặc gạch như trước. Nghĩ mà thèm nồi canh riêu cua đặc sệt quá. Canh cua rau đay, mùng tơi mướp và mấy quả cà pháo muối ngon tuyệt. Người Hà Nội mùa này hay nấu canh cua rau muống, rau rút, khoai sọ nữa, thức ăn theo mùa, viết đến đây đã thấy thèm rồi.

  Chia sẻ thêm chút phân biệt nam nữ với các bác: Ở nhà em thì không phân biệt nam nữ, bố mẹ em là những người Tây học, nhưng lại dậy con gái rất kỹ. Sáng ra con gái phải dậy sớm trước bố mẹ để đun nước cho bố mẹ dậy pha trà ( dù nghèo nên nhiều khi chỉ là trà chín hào ba – tức là trà kém chất lượng, rẻ chỉ ba hào một gói), rồi phơi quần đen thì phải phơi nghiêng, quần áo lót phơi chỗ kín đáo. Thời sinh viên, trước khi đi thực tập – sẽ ở nhờ nhà dân càng được bố mẹ quán triệt tinh thần giáo dục tệ.

  Thế là mang nguyên kiến thức ở nhà em đi thực tập. Ngay buổi đầu dậy sớm đun nước – em hơi bị tài đấy, có thể đun hai tay 2 bếp rơm – được bác chủ nhà nói luôn, hôm sau không dậy sớm đun nước nữa, các bác già rồi, dậy sớm được, các cháu đang tuổi ăn tuổi ngủ thì ngủ đi, khi nào đến h các bác sẽ gọi dậy.

  Chuyện phơi quần áo mới hay: vâng lời bố mẹ, chúng em phơi áo ở sân trước cùng dây phơi gia đình, còn quần đen, và phụ kiện thì ra phía sau nhà, buộc dây vào 2 cây bồ kếp. Lại được các bác nhắc nhờ: Con gái, phơi hết quần áo ra phía trước mới đủ nắng, sạch sẽ, phơi phía sau thiếu nắng, lại cây cối rậm, nếu bị sâu róm bọ nẹt bò vào thì sao?

  Ôi thôi thôi, thế là bao nhiêu kiến thức cha mẹ dậy khỏi cần áp dụng luôn. Chuyện xa quá rồi, hôm nay nhớ lại, nhớ cả ngôi nhà mình ở thủa ấy, 3 gian hai trái vườn trước cây sau thật đẹp. Ngày nay ở nông thôn cũng chẳng còn mấy nhà đẹp thế. Buồn quá.

  • Hiệu Minh says:

   @AK. AK quả là người phụ nữ truyền thống nhà quê nhưng lại học được cái hiện đại của thành phố.

   Chuyện phơi quần trên dây mà phải chéo đi, quả thật là hay. Các cụ ở quê ý tứ nhưng bậy hơn Cua Times. Chỉ nhìn cái quần lụa, hai ống dạng ra hai bên mà nghĩ ra cái gì thì đúng là Tổng Cua gọi bằng cụ. Chưa kể thấy phụ tùng phấp phới trước sân nhà. Nghĩ sâu xa thế mới là nghĩ.

   Thời nay chúng khoe nhau, ôi, tớ mới mua được Victoria Secret, Kiss Me mặc mà như không mặc. Tối nay cho xem nhé 🙂

 32. KTS Trần Thanh Vân says:

  Con Cua tám cẳng hai càng
  Một tai, hai mắt, rõ ràng Con Cua.

  Hồi kháng chiến chín năm, gia đình tôi từ Hà Nội tản cư ở quê ngoại tận trong Đức Thọ Hà Tĩnh và tôi vẫn hay chơi với bọn trẻ trong xóm. Tôi vẫn thường gân cổ hát câu này, đi đâu tôi cũng cãi là Con của chỉ có một tai, bởi vì khi deo vần bằng vần trắc thì “Một tai hai mắt” hợp vần là “Hai tai hai mắt”.
  Mấy ông bạn trai hồi đó kích động tôi phải quan sát thực tế và bắt tôi phải cầm một con cua lên để quan sát. Thay bằng việc dùng hai ngón tay ép vào mai cua nhấc lên xem thì họ xui tôi cầm vào chính cái càng to của con Cua đực. Thế là anh chàng Cua kẹp cho một phát đau điếng, tôi la hét và càng dẫy càng đau.
  Đó là kỷ niệm tôi nhớ đến già.
  Hôm nay đã trở thành Còm sĩ có thâm niên của Hang Cua, tôi thấy vui vì không khí hoà thuận, dễ chịu và không bị ai xui dại như ngày xưa cả…. Cua ở đây hiền hơn Cua ngoài đồng.
  He he???

  • Hiệu Minh says:

   Ấy ấy, cua hang này hiền nhưng cắp đau hơn cua đồng. Đôi lúc bác Vân giận, bỏ đi cả tháng đó. Rồi bác DQ nữa, bị cắp chỗ hiểm, đi mất tiêu rồi 🙂

   Gặp phải Cua Tịt, Cua Xôi Thịt hay cua KD thì bác phải coi chừng. Váy áo, quần ống tọa, khăn xếp, áo the thế thôi, nhưng lúc giơ càng thì nên chạy 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Thưa bác Vân, XT thì nghĩ câu gốc nó là “một mai, hai mắt…” . Mai đây là cái mai chứ không phải “một mai em đi …” ạ 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng là “một mai hai mắt” nhưng cái câu tôi học được là “một tai hai mắt” nên mới thành chuyện

 33. D.Nhật Lê says:

  Đọc bài này,mình chú ý đến chi tiết vui tếu sau mà bác HM.kể.Đó là các cụ kiêng cử đến mức
  tẩy chay hoàn toàn…anh cua nào…cạp vào quần các bà !
  Sự kỳ thị phân biệt này là cái lỗi lầm… truyền đời từ cụ Khổng Tử với quan điểm trọng nam khinh nữ như “phụ nhân nan hóa” hay “nhất nam viết hữu,thập nữ viết vô” v.v.
  Đã thế,các cụ ở nhà quê còn khuyên dạy con cái đang làm học trò phải tránh đi dưới dây phơi quần áo phụ nữ nữa kia đấy,chỉ vì các cụ thần thánh hóa KT.nên mới tin lời thánh phán của cụ mà tưởng tượng cả quần áo của nữ giới cũng góp phần làm học trò ngu dốt đi …trời ạ !

  • T.A says:

   Bac N.L noi oan cho K.Tu roi! Nhung cau bac trich dan la cua hau nho khong phai cua K.T.Trong sach Luan .Ngu chi co moi mot cau:”Duy nu tu du tieu nhan nan duong da”(Chi co bon hau gai -Theo cu Phan Ngoc thi ‘nu tu’ thoi do co nghia la :hau gai-va tieu nhan la kho nuoi).Ngay ca”Tam cuong ngu thuong” la khai niem cua Dong Trong Thu ,doi nay cung gan cho
   K.T.That la oan cho K.T!

   • Xôi Thịt says:

    Luận Khổng Tử bằng tiếng Việt không dấu, trên đời (“trên blog” thì đúng hơn 😉 ) ngoài bác TA, khó kiếm người thứ 2 🙂

    • T.A says:

     Vang!Chinh vay !
     “Than luon bao quan lam dau ”
     Chu vi khong dau do Tau pha ngang
     Thoi thi xin loi ban vang!

    • lyviet says:

     Bác T.A thân mến !Hôm rồi em có nói nhưng chưa có nói hết.Bác cư vào Dân Luận hay bất kì trang nào có phả hồi mà họ đã cài phần mềm tiếng Việt.Bác viết ở đấy xong ,bác bôi đen(thục ra là xanh )rồi nhấn vào bên phải của con chuột và nó hiện lên bác bấm vào kopie(copy)tiếp đến bác lại nhấn chuột vào phần phản hồi của HM và nó lại hiện lên thì bác nhấn chuột vào plaken(dán)tiéng Anh là gì em ko biết ,thế là xong bác nhấn gửi phản hồi là ok.Vậy nha bác cứ thử đi.Tất cả đều ko cần cài đặt.http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

    • Dung HN says:

     Gửi bác T.A

     Để gõ được tiếng Việt như anh LyViet nói, thì có lẽ bác nên tắt chế độ tiếng Hán trên PC rồi mới có thể gõ tiếng Việt được. Mỗi trình gõ tiếng Việt hay tiếng Trung thường có icon. Bác nhấn vào đó, nếu hiện lên exit thì bác ra khỏi là xong. Thường icon đó nằm ở Task Bar (thanh công cụ dưới cùng).

     Hay máy của bác bị Hán hóa rồi …

   • Hiệu Minh says:

    bác T.A viết có dấu mà comment tranh luận thì tuyệt. Bác đang ở phương trời nào. Nếu ở VN thì để tôi nhắn đàn em đến giúp.

    • T.A says:

     Cam on H.M !Toi con di dau duoc khoi luy tre lang !Bay gio no con them may lan tuong lua nua,lam sao ma thoat duoc?Thoi thi:”Cung lieu nham mat dua chan /Thu xem con tao xoay van den dau?”Toi o mai trong xo rung V.B ,chac khong co hoc tro cua H.M ma nho dau!

   • Cua Đồng says:

    Dễ lắm.Nếu máy của bác không có nhiều bí mật bác nhờ cháu sinh viên nào cài cho cái trình DK bàn phím miễn phí và có thể nhờ các chiên gia trên khắp thế giới giúp.

    Máy tính nghĩa là kết nối mà bác.Còm của bác rất hay kể cả khong dau.hệ hệ

  • TC Bình says:

   Vấn đề trọng nam khinh nữ thì người VN mình phải gọi người Tầu bằng cụ. Tôi đã được sống với người Tầu ( Nùng) nhiều năm. Họ trực tính, chất phác nhưng trọng nam khinh nữ và dị đoan cực kỳ. Xin kể hầu các bác vài chuyện cho vui:
   -Đàn ông không dám mó tay vào quần áo lót phụ nữ. Tôi đã nhiều lần chứng kiến mấy cha nôi lấy cây que khều quần áo vợ đang phơi để chạy mưa khi vợ vắng nhà. Mỗi lần thấy thế tôi thường chọc quê: “gặp cái vỏ thì không dám rớ, gặp cái ruột thì chắc là chê quá”. Hay chỉ là họ sợ trước mặt người khác ?
   -Phụ nữ sau sinh trong vòng 40 ngày không được vào nhà người khác, mà người khác cũng không dám vào nhà. Kể cả nhà và bản thân cha mẹ đẻ cũng thế. Có việc gì phải vào nhà bà đẻ hoặc có bà đẻ vào nhà thì người khách phải được mời 1 ly rượu hay một ly nước để giải xui. Bà đẻ nào có việc đi ra ngoài luôn luôn giắt trong cạp quần một con dao con, không phải bắt chước xã hội đen mà là để trừ tà ma.
   -Một bà mụ vườn người Nùng đã dạy tôi câu: Dắt lần moòng háy, xám nìn thầu tháy_Một lần nhìn…lý, ba năm (xui) trọc đầu_để cảnh báo tôi vì tôi hay phải… đỡ đẻ. Và cũng để giải thích vì sao phải lì xì tại chỗ cho các bà mụ vườn bằng bao lì xì( không phải phong bì), phải may cho họ 2 bộ quần áo. Tất cả là để giải xui và phần nào đền bù cho họ.
   Không biết thì thôi, biết rồi thì mong cách đàn ông con giai đọc blog này nâng cao tinh thần cảnh giác. Thầu tháy quanh năm nào có hay ho gì!

   • Hiệu Minh says:

    @TC Bình. Trọng nam khinh nữ thì phải nói là bọn Ninh Bình, nhất là tay nào tên là Bình :)… Trêu bác chút chơi.

  • Hiệu Minh says:

   @ NLệ. Ông già nhà này mới tốt nghiệp lớp 1 bổ túc ban đêm thôi. Nhưng riêng chuyện hành xử nho nhã thì thuộc vào bậc Khổng Tử…

 34. BHải says:

  Cám ơn anh vì được đọc “chùa” bài viết hay quá. Nhớ lại hồi đi sơ tán, tôi cũng đi bắt cua và “giắt vào cạp quần”, đi vớt cá nổi khi mùa hè, nắng nóng “nổ đom đóm mắt”, một thời gian khổ mà chẳng thấy khổ, thấy vui.
  B. Hải

  • HOA HONG_SG says:

   Bác B Hải.
   Ba-mẹ HH cùng thế hệ với các bác. Ở nhà ba-mẹ HH thỉnh thoảng cũng kể chuyện bắt tôm, tép, cua, moi,…để ăn và bán lấy tiền và cũng giắt vào cạp quần giống các bác 😀 Nhiều hôm đêm khuya cũng đi bắt, vì chiến tranh có quá nhiều người đói khổ nên phải đi khuya, dậy sớm giành chổ trước 😀
   Hôm nay bác B Hải và nhiều bác sẽ vừa đọc, vừa cười nhiều câu chuyện của các bác hay còm, ít còm và chưa bao giờ còm sẽ lên kể chuyện cua-ghẹ-tôm-tép-moi,… rất rôm rã đó ạ.

   • BHải says:

    Đúng là đọc bài về Cua của Tổng Cua làm bao nhiêu kỷ niệm về thời đi sơ tán lại ùa về. Gia đình nhà anh chị mình có hai con nhỏ, cùng với mình nữa, được chủ nhà, ở Hà bắc, dành cho mượn một trái nhà, mượn cả mấy năm cơ đấy, free of charge luôn đấy. Vẫn quý nhau đến tận bây giờ, thỉnh thoảng nhà mình vẫn lên Hà bắc thăm họ. Bây giờ đôi khi tự hỏi rằng nếu có ai vào ở nhờ mình cả vài năm liệu mình có tấm lòng giữ được tình cảm tốt đẹp như vậy không?

    • HOA HONG_SG says:

     bác BHải.
     HH sinh sau chiến tranh nhưng cũng nghe ba-mẹ kể về tấm lòng lá rách đùm lá nát của người dân trong chiến tranh rất đẹp, rất chân tình. Tình cảm đó, thời bao cấp tuy HH còn rất nhỏ nhưng vẫn còn cảm nhận thấy, nhưng bây giờ thì là của hiếm của quý rồi bác ạ 😦

  • Hiệu Minh says:

   @ B Hải. Tôi biết là nhiều bác trong blog này đã dùng kính đọc còm và re-com. Vì thế, chuyện gì liên quan đến nhà quê, thời đói nghèo, là các bác thích..

   Anh vào đây đọc cho vui. Tôi cũng nghĩ lúc mệt nhọc vì chuyện cơm áo gạo tiền, chuyện đời riêng, ta đọc gì đó mà cười được là may mắn vô cùng.

 35. nicecowboy says:

  QUAN HỆ CUA & TEM

  Thuở trước, Tán gái được gọi là Cua gái, cua ghệ.

  Lúc đó, Cao bồi chỉ biết CUA chứ không hề biết TEM là gì. Lúc mình còn là sinh viên sống xa gia đình, ở trong Ký túc xá Trần Hưng Đạo ĐHKT, đã quen biết và có nhiều cô thích mình lắm. Mà thiệt cái tình, phải nói là lúc đó mình vô tư ngây thơ số một. CUA các cô , được các cô Cua cũng nhiều lắm, do đó có rất nhiều cơ hội TEM lúc đó. Nhất là dịp Lễ, Tết các sinh viên đều về quê thăm nhà tuốt, chỉ còn mỗi mình Cao bồi giữ giùm cả chục phòng trống ; vì thế các bạn gái ở ngoài, các nữ sinh viên KTX không về quê cứ thường xuyên vào chơi, thậm chí viện cớ mượn phòng trống để ngủ lại đêm. (Giờ nghĩ lại mà tiếc hùi hụi, sao lúc đó mình ngốc thế, ngốc thế. )

  Nhưng chưa bao giờ Cao bồi biết TEM là gì, mãi cho đến nhiều năm sau khi biết Tem lần đầu thì cũng chính là lúc hết được tự do luôn !

  Cũng chả phải mình đạo đức gì, hay biết kềm chế gì mà thuở trước đó không TEM dù có quá nhiều dịp. Nói các bác trong hang Cua đừng cười tớ, Cao bồi không biết rằng khi lên cao trào thì nam nữ sẽ phải làm gì ? Khi cao trào lắm, thì tớ chỉ biết thích thú bằng cách hun, ôm, sờ, rồi chấm hết . Chắc lúc đó mấy cô tức lắm ?

  Các bạn học thấy mình nhiều bạn gái, nhiều cô đến KTX thăm viếng , nên tưởng rằng mình ghê gớm lắm (nhất là vì mình là dân SG gốc, hầu hết các bạn học chung, ở KTX đều là người ở các tỉnh khác đến). Thậm chí, có lần anh lớp Trưởng, Bí thư liên chi đoàn nhắc nhở mình cẩn thận đạo đức, đừng làm gì hại các cô ! Còn mấy anh bạn học, ở chung KTX nói mình giới thiệu bớt các cô cho mấy ảnh làm quen với.

  Có ai biết đâu, mình chỉ biết CUA chứ đâu biết TEM ra làm sao.

  Sau này, Cao bồi lớn tuổi rồi thì lại thay đổi vị trí Cua và Tem trong câu trên !

  – Qui trình đúng đắn nhất nên là : Cua trước Tem sau.
  – Nếu làm ngược lại : Tem trước Cua sau, thì là người hốp tốp, nhưng dù sao cũng biết trách nhiệm
  – Nếu chỉ biết Tem thôi, thì là người thiếu trách nhiệm
  – Nếu chỉ biết Cua thôi, thì là người ngốc (như Cao bồi lúc xưa)

  Hiện nay, NCB vẫn vào hang CUA thường xuyên nhưng không dám TEM là vì thế.

  • Duc says:

   Ha ha ha… Mặc dù bác NCB đề nghị mọi người ko cười nhưng em vẫn phải ha ha ha lên cho nó tự nhiên. Vui vẻ thì ko kiềm chế được. Mong bác thứ lỗi. 😉

   Bác trình bày một hồi nhưng em thấy chẳng liên quan gì đến câu kết luận. Ý bác là sợ tem HM thì bị mất “tự do” nên ko dám? Bác yên tâm. Bác HM chỉ thích các cô thôi. (Gay thật, khẳng định xong mà ko biết có đúng thế ko, he he).

   • Tịt Tuốt says:

    Chưa hẳn là Gay lắm! Nàng Duc nên chú ý một điểm là câu chuyện “tem” của chàng Cao Bồi tốt bụng xảy ra trong môi trường sinh viên đại học. Và một điểm Duc cần chú ý hơn cả là: Trí thức thì thường hay dùng….cái đầu. Nên chuyện mới là thế! 😆

    • Duc says:

     Bác Tịt ạ, em ko thể tưởng tượng nổi trong “chuyện” này thì dùng cái đầu ra làm sao. 😉 😉 😉

     Còn cái chuyện gay thì em nói bác HM cơ. Bác HM rất chân chính đàng hoàng, sẽ ko đòi tự do cả đời bác NCB đâu mà chẳng dám tem. 😀 😀 😀

  • Tịt Tuốt says:

   Chuyện Cua trước “Tem” sau, “Tem” trước Cua sau, Cua mà không “tem”, hay “Tem” mà không của, đùa vui hang Cua thì được chứ mà nói cho đến cùng thì thật là nhiêu khê? Vấn đề “đàn ông con trai có quyền đòi hỏi người vợ mình cưới phải “nguyên đai, nguyên kiện” vẫn là một đề tài còn đang tranh cãi quyết liệt, nhất là trong xã hội hiện đai thực dụng bây giờ.

   Góp với còm sĩ cho vui hang cua chuyện vui “nguyên đai, nguyên kiện” chuyện này đã post trước đây, nay xin post lại để cua nào chưa từng đọc có thêm một nụ cười:

   Một anh chàng rất thích chơi quần vợt. Hôm nọ, đang chơi, chẳng may anh ta gặp nạn trên sân tập. Trái bóng tennis bay với tốc độ cực mạnh đập thẳng vào “phần mềm” phía trước của anh ta, làm nó bị tổn thương trầm trọng. Oằn mình đau đớn, anh chàng gục mình xuống sân. Một người bạn đưa anh ta đi cấp cứu.

   Trong phòng hồi sức, anh ta gượng hỏi thầy thuốc:

   – Vết thương có tệ lắm không thưa bác sĩ? Tuần tới là tuần trăng mật của tôi rồi.

   Bác sĩ đáp:

   – Tôi sẽ bó nẹp để cho nó thẳng và tự liền lại. Tuần tới sẽ khỏi.

   Nói xong, ông lấy ra bốn tấm chất dẻo, khéo léo băng lại, tạo thành một chiếc hộp xinh quanh chỗ bị đau.

   Anh chàng không nói gì với vợ sắp cưới và cuộc hôn nhân của họ vẫn diễn ra tốt đẹp. Đêm tân hôn, cô vợ thủ thỉ với chồng:

   – Anh là người đầu tiên của em đấy nhé!

   Người chồng cũng nói:

   – Em nhìn này, anh còn nguyên đai, nguyên kiện luôn đó!
   😆 😉 😳

  • D.Nhật Lê says:

   Bác NCB.đừng tiếc…hùi hụi mà than mình ngốc làm gì,biết đâu hồi đó mà
   bác…tòm tem có khi…ngồi tù cũng không chừng ? Hoạ phúc khôn lường !
   Có điều là bác dùng chữ ‘cua’ gái thì nhiều bác miền Bắc không thể hiểu
   được tại sao.Thật ra,chữ đó từ ngôn ngữ Pháp mà ra : courir là tán gái hay
   chạy theo gái ! Je cours,tu cours,il court etc.

   • Xôi Thịt says:

    Có “il court” thế có “elle court” không bác? 🙂

   • T.A says:

    Sao ma khinh dan Bac the!Ngai tu cao ,cuc bo the cha trach bon ngoai bang luon loi dung de chia re dan ta?

    • HOA HONG_SG says:

     Ôi bác T.A ơi.
     bác Xôi không kinh người bắc đâu. Ý bác Xôi là bác cố gắng viết có dấu, người đọc sẽ dễ đọc và không bị hiểu lầm ý của người viết. Bác viết còm dù ý- nội dung hay đến mấy mà gõ không có dấu thì nó sẽ giảm chất lượng còm của bác rất nhiều. Ngoài ra nhiều bác khó tính sẽ không đọc còm bác nữa đâu ạ.

    • Xôi Thịt says:

     chút hiểu nhầm thôi bác. Đúng là từ “cua” với nghĩa động từ như ta đang nói khởi đầu là dân trong Nam dùng là chính. Dân Bắc nhiều người cũng hiểu nhưng chắc không phải anh cũng hình dung ra. Bác DNL chỉ nhân tiện giới thiệu thêm về từ nguyên (etymology) thôi 🙂

    • VĨnh Hảo says:

     Chào Bác T.A ! Bác dùng từ NGAI hơi nhiều, đây là từ khó chịu lắm đấy Bác ạ.

    • D.Nhật Lê says:

     Bác nâng quan điểm….vượt mức rồi !
     Nếu bác nghĩ vậy thì tôi xin lỗi.Nhưng có lẽ bác nên hiểu
     thoáng hơn cho nhẹ người bác ạ !
     Tôi chỉ hiểu lầm là phần đông dân chúng không quen với
     tiếng nước ngoài ở ngoài đó,trừ thiẻu số như bác TTVân.
     Thế thôi ! Chỉ hiểu lầm mà bác suy diễn qúa xa làm tôi ái
     ngại qúa ! Dù sao,tôi cũng xin lỗi bác một lần nữa.
     (Hình như tôi nhớ “cour” là cái sân hay triều đình.Có thể
     tôi nhớ lầm chăng ?).

   • T.A says:

    H.H oi cai may cua toi no moi bi pha mat dau ,toi khong lam sao khoi phuc duoc ,vi dot qua ma!Day la toi noi ve bacD.N.L chu khong phai X.T !

    • HOA HONG_SG says:

     Hơ hơ, HH xin lỗi bác T.A nha.
     HH cứ tưởng bác nói bác Xôi. Nhưng bác ơi, bác D.NL bác ấy lớn tuổi, hiểu biết rộng và rất ôn hòa không như bác nghĩ về bác ấy như vậy đâu

    • Xôi Thịt says:

     @bác T.A

     Trong lúc chưa sửa được máy, bác có thể gõ tiếng Việt ở đây rồi copy và paste vào comment

     http://www.tcvn.gov.vn/webconvert/vietconvert.html

    • T.A says:

     H.H dung phan biet the! Su dung sai dau co do tuoi tac quyet dinh? Bac ay cho rang
     nguoi Bac khong biet nguon goc cua tu”cua “.Nhu vay chang chu quan lam sao?

    • T.A says:

     Cam on X.T !Toi thu het cach roi cu danh den chu a no lai xoa het !May cua toi cai ca chu Han.
     Truoc van com vao H.M .Mot hom tu nhien no lan bien mat ky hieu ‘CH'(de chuyen he ngon ngu) o goc may,the la khong tim dau ra nua .Xin chuyen gia IT(X.T) huong dan giup thi tot qua!

    • Xôi Thịt says:

     @bác TA, muốn sửa ít ra phải xem tận nơi. Nếu chỉ dựa vào thông tin trên này thì giống như “tư vẫn võ thuật qua radio” , rất khó hình dung :). Lão TC đã có nhã ý, nếu bác đang ở VN thì bác liên hệ với lão qua email xomtuan@gmail.com , lão sẽ cử đệ qua giúp 🙂

    • T.A says:

     Chao bac V.H !Toi dung tu NGAI co dung 1 lan ma ‘hoi nhieu’ u bac?Tu nay co y trang trong nhung khach khi mot chut thoi ma.Neu thay kho chiu thi toi xin loi moi nguoi nhe!

   • tào văn lao says:

    Bác gì ơi, ở trỏng ngày trước bảo đi “cua gái” chính là gọi tắt theo kiểu tây Phớp: “faire la cour à une femme” chứ không phải động từ courir đâu. Nếu tây Anh thì viết và đọc hơi khác chút: court.

    Sau này ra bắc, thấy bọn trẻ bảo đi “cưa gái” mình bèn chỉnh lại: “cua” chứ sao “cưa” thì được giải thích cưa gái là phải cưa cù cưa. Cưa chừng nào đổ mới thôi. Phải chăng, do không hiểu tiếng Phớp nên cua biến thành cưa và giải thích cưa có lẽ phù hợp hơn? he he

    • Sóc says:

     Dân ” Pháp Học ” ở Bắc nhiều lắm nên không có chuyện không hiểu tiếng Phớp mà gọi cua sang cưa.

     Ng Bắc có biệt tài chế, như dân ở trỏng chế xe vậy. Ng Bắc gọi trẹo thành cưa do khi nói : ” cưa gái, gái đổ ” nó sát với tính “thực tế” hơn là từ cua.

     @Rose: tớ làm một tràng lựu đạn spam nhà chú HM và tới 100 còm rồi nhé, hihi. Thấy chưa, Anh Xôi nói ế nhưng vía đâu nặng đâu, chắc do kén chứ không phải ế rồi.

    • TC Bình says:

     Em bập bõm tiếng Phớp( sinh ngữ II), nhờ bác tào văn lao dịch dùm đoạn này: Ma soeur-Court-Long-Mou.
     Bác đừng chửi em tào lao, tội nghiệp lắm.

    • HOA HONG_SG says:

     Cảm ơn Sóc nha, chụt chụt chụt 😛

   • chinook says:

    Tôi nghĩ chỗ này có lẽ Bác D.Nhật Lệ lầm.

    Tôi nghĩ “Cua” là biến thái của thành ngữ “Faire la court à qq'”.

    Thành ngữ này rất phổ biến trong tiếng Pháp thập niên 50,60 không biết giờ thế nào, chắc phải nhờ Bác Hg chỉ dùm.

    • tào văn lao says:

     Trả lời bác TC Binh
     [quote]
     Em bập bõm tiếng Phớp( sinh ngữ II), nhờ bác tào văn lao dịch dùm đoạn này: Ma soeur-Court-Long-Mou.
     Bác đừng chửi em tào lao, tội nghiệp lắm.
     [/quote]

     Đúng là sinh ngữ II nên ẹ òm. Chỉ cần sinh ngữ III là đủ để trả lời như vầ, he he
     Ta soeur chị mày court ngắn, long dài, mou mềm. :)) :))
     —————–

     Kẻ chuyện này cười chút chơi:

     Một tây Anh gặp môt tây Phớp trong quán bia. Tây Anh gọi bia trước, tiếp viên mang ly bia cho tây Anh.

     Tây Phớp chỉ vào ly bia nói: pho mi (tui nghe răng viêt rứa).
     Tây Anh nói: pho mi.
     Tây Phớp nói tiếp: pho mi.
     Tây Anh coi bộ tức quá bèn đấm cho tây Phớp một cú, tây Phớp sợ nên chạy dài.

     Thiên hạ xung quanh hiếu kỳ hỏi chuyện. Có một vị biết tiếng Phớp, tiếng Anh, chứng kiến chuyện đó mới giải thích cho tây Anh:

     – Trong ly bia có con kiến, thằng tây Phớp bảo là con kiến (fourmi) trong ly. Thằng tây Anh tưởng tây Phớp dành ly bia cho mình (for me).

     Nghe xong, thằng tây Anh hối hận, nghĩ mình đánh nhầm người tốt nên tìm cách xin lỗi.

     Hôm sau, thằng tây Anh thấy thằng tây Phớp đầu kia, bèn gọi: Com hia, com hia.

     Thằng tây Pháp nghe tiếng hoảng hồn, bèn bỏ chạy.

     Hóa ra, thằng tây Anh bảo “Come here, come here” (lại đây, lại đây), thằng tây Phớp thì tưởng là “Comme hier, comme hier” (như hôm qua, như hôm qua). He he

  • A Qua says:

   Đừng vội tem em khi anh chưa Cua em gãy càng
   Mà vào Cua Times thì phải tem cho thật lẹ làng (Tem hehe kiểu bác QX)
   Đừng vào trong hang tem Cua vội vàng rồi quên còm
   Rất nhiều Cua … không tem, không còm chỉ đứng ngoài dòm

   Nếu Tem Cua, thì tem thật nhẹ nhàng không rách mất hang
   Mà nếu rách hang thì xin Tổng cua tý hồ dán hang lại an toàn
   Đừng có giống anh CB Cua nhiều quên tem hôm nay ngồi nhớ các em đến điên đầu
   Tiếc mãi về sau chỉ tem một người, một người thôi

   • o says:

    AQua ơi!

    Thơ Aqua làm lần nào cũng ấn tượng?
    Thế, thế Aqua đã bao giờ ….tem bằng Thơ chưa? Hihi

    • Sóc says:

     Sao viết Sóc mà nó lại ra O thôi vậy ta??

    • A Qua says:

     Viết chữ Sóc mà ra mỗi chữ O thì nguy to rồi Sóc ơi, Sóc phải năng đi tập thể dục và cấm ăn thoải mái nhé. Hehe…chọc Sóc chút chơi.
     Đã bảo nếu có Tem TC thì phải Tem cho lẹ làng, cứ lãng đảng ngắm mây trời rồi mới làm thơ để Tem thì tem lần thứ en nờ là cái chắc. Sóc cập nhật “dọc đường gió bụi đi”

   • qx says:

    hehe… ngay cả cái tên cũng chỉ dám xài có hai chữ là q và x thì tem là “hehe…” là dài lắm rồi

    thiệt mà,

    qx 😀

  • nicecowboy says:

   BÀN LOẠN TIẾP VỀ TEM

   Anh chàng nào bóc đầu tiên, thì mới được gọi là Tem. Nhưng mà, theo lý thuyết cũng như theo trải nghiệm thực tế của NCB, thì Tem đầu kém feeling , không bằng tem nhì hay tem ba, tem bốn

   Tem đầu tiên làm cho mình luống cuống hồi hộp, phải tập trung và khá khó khăn khi bóc tem cho smoothly. Ngay cả tác giả bị (được) bóc Tem cũng phải lo lắng, thậm chí hoảng hốt .

   Tem kiểu như lão Qx thì nhanh quá, không tạo ân tượng và cảm giác cho tác giả được tem. Còn dài dòng, nhập đề rồi mới thân bài, rồi vài ba lần sau mới kết thúc như kiểu NCB … thì có thể mang lại feeling cho đối tượng, nhưng thường thường thì sẽ bị thằng cha khác hớt tay trên, nó tem trước, mình chỉ là người đến sau thôi.

   Mà thiệt ra, cần gì phải bóc tem nhỉ ? mấy ông đại gia mê tín dị đoan cho rằng Tem thì mới hên, làm ăn phát đạt ! NCB thì một là sợ tem thì phải gánh trách nhiệm, hai là tem đầu thì chả feeling, vì thế về sau này thì không bao giờ tem cả (kể cả tất cả các blogs). Chỉ thích là người đến sau thôi.

   Nghe nói ở một số nước có tập quán , chú rể không bóc Tem mà lại để cho người khác ? Cũng như quần áo mới may, mới mua sắm, mấy tay sành điệu không bao giờ mặc ngay nhìn rất cứng, mà lại cho người khác mặc trước một hai lần rồi sau đó anh ta mới mặc ? Không biết có đúng thế không ?

   Mấy ông vua chúa ngày xưa cũng thế. Đồ ăn gì ngon đến đâu, quý đến đâu cũng chả bao giơ Tem trước, phải có cha thái giám kế bên nếm trước xem có thuốc độc không.

   Hehe, chả biết trước khi ấy với các nàng, ông vua có bảo Thái giám Tem trước không nhỉ ? Ờ, mà Thái giám thì có bóc tem xong cũng chả hề hấn gì .

   (lâu lâu lão Cua cho xã stress nói chuyện Tem tiếc chút nhé)

   • Xôi Thịt says:

    Bác NCB nói có lý. Tem thì cũng là danh thôi. Đã là danh thì phải dùng “thủ đoạn” mà lấy, xấu xí chút cũng được 🙂 . Cái tập quán “chú rể nhường tem” bác nói XT đọc đâu đấy nói về mấy bộ lạc bên châu Phi. Mấy ông tù trưởng phải gánh “trách nhiệm” vinh quang này.

    Đấy, thế mới xứng là “đầy tớ” của nhân dân chứ 🙂

    • chinook says:

     Bác XT nói trúng đó.

     Thời Trung cổ , bên Âu châu, thanh niên trong lãnh địa của một Ông Chúa khi lấy vợ phải để cho Ông này thử trước. Tây gọi là “Droit du Seigneur”(quyền của Chúa).

     Ngày nay, đầy tớ Nhân dân và Các Đại gia tiếp tục truyền thống này. Với nền công nghệ của mấy Chú Ba, không biết có thể “bóc tem” được bao nhiêu lần ?

     Không biết có thể gọi trường hợp này là win-win-win…..situation?

    • lyviet says:


     Tôi đoán có lẽ phần lớn các bác trong hang cua đã xem bộ phim này .Trong phim này có đoạn các chàng trai Scotland lấy vợ đêm tân hôn sẽ thuộc về chúa …Xem đoạn ấy mà thấy tức thay .

   • qx says:

    hehe… lão Nice Cowboy. Sao Lão không nghĩ là nhiều khi mình tem kiểu “măm măm” đã đời, mang lại feeling cho tác giả rồi thì thằng cha tem như gà mới tới tem, mà chả tem lẹ đến nỗi mình đang tem kiểu măm măm cũng không biết là chả mới vừa … dzớt tem ké 😀

    qx

 36. Vu Tuan says:

  Xin loi viet voi nen sai Chinh ta va tu . Phai viet la Hieu Minh va hoi xua tiang Viet

 37. Vu Tuan says:

  Hieu minh viet bai nay hay qua .Que minh choi xua cung rat nhieu cua va minh cung co mot tuoi tho nhu vay . Tiec rang may tinh mat phan mem tieng viet nen khong dam viet dai vi so khong co dau de hieu lam . Cam on Cua times

 38. Kim Dung says:

  Đang bận quá, mà đọc Lão Cua cười chảy nước mắt. Mắt nhắm tít thò lò. Bố khỉ Lão Cua.! 😀

  • Tịt Tuốt says:

   Lượt anh Tịt Tuốt đòi trèo lên em cua báo Nhân dân thì bỗng anh cua Dove bảo, không thể thế, phải đi đúng lề phải, xếp hàng có thứ tự, tớ phải trèo nàng trước.“..

   hị hị.., Cua báo Nhân dân là em cua nào thế nhể? có phải em cua đã từng làm báo Nhân Dân???. Dù gì cũng cảm ơn Cua Tổng đã cho Cua Tịt một cơ hội ở trên…lưng nàng, dù chỉ là phút giây ảo:

   Sau đây là lời than vãn của Cua Nhân Dân:

   Cõng anh nặng quá em than
   Vừa cõng vừa khóc hai hàng lệ rơi
   Càng to càng nhỏ tả tơi
   Cua Nhân Dân bảo ..Tịt ơi hổng phiền
   Đất trời nghe thế…ngã nghiêng
   Thương trần gian có cua điên vì tình
   …hì hì 😆 😉 😳

   • Kim Dung says:

    Đất trời nghe thế…ngã nghiêng
    Thương trần gian có cua điên vì tình…
    ——————————-

    Vì tình mờ chẳng …nên tình
    Chỉ nên Tịt tuốt comm.rình… Tép Diu
    Tình iu chẳng phải…tình iu
    Chỉ như nàng Tép liêu xiêu vì…còm

    Cua Nhân Dân đợi héo mòn
    Tịt ơi Tịt hỡi đâu còn xuân xanh
    Đâu còn liền chị liền anh
    Vạt áo em nắm, lời thanh em đề

    Tịt nghe lòng nhủ, thôi về
    Hang Cua chỉ một lời thề…thành Cua 😀 😛 😳

 39. Sóc says:

  Chị Duc,
  Đã bị mất tem vào tay anh Xôi rồi, rồi anh ấy lại để đó ….
  Mà Duc cứ thích chủ đề Tem. Khó hiểu ghê 😀
  Rose!
  Sóc spam cho Rose đoán bói trúng nhé. :D.

 40. Sóc says:

  Tám về Cua và Tem theo bác HM.

  Cua lại loại chuyên bò ngang, và còn có món vũ khí cắp địch đau thôi rồi. Cua Đồng, cua biển, cua đực, cua cái, tổng cua, tiểu cua, cua mò ra đường nhựa hay cua trong hang, cua lang thang hay cua ngồi yên một chỗ, cua phải hay cua trái đều có 2 phẩm chất này.

  Cứ vào hang Cua là còm sĩ phải có phẩm chất cãi. Ngang mấy cũng cãi (ngang là ngang trong mắt Cua khác chứ mình đâu thấy mình ngang). Và cắp càng đau càng thích (cắp bằng còm)- kẻ nào đã bị đưa lên Cua Times để Cua cắp thì đúng là chỉ có nước lá nón lá che mặt vì Cua sĩ còm hay quá, còm đúng quá, còm cay quá. Hihi

  Ra sân bay sẽ tám về Tem. Hihi

 41. Người qua đường says:

  Bố khỉ lão Cua. Đọc chảy cả nước mắt. Viết bậy mà…ko bậy.

 42. HOA HONG_SG says:

  Entry này của bác Cua có rất nhiều con cua : Cua bác Xôi, cô Kim Dung, 2 bác Tịt, bác Laoanmay, bác Lưu Văn Say, bác Cao Bồi, bác Nhật Lệ, Bác Phùng Văn Nhân, bác Hầu Thiên Hạ, bác Chinook,….và có cả Sóc và HH nữa. Mà phần lớn các bác trong hang cua đều lớn tuổi, có nhiều kỷ niệm tuổi thơ gắn liền với nông thôn nên sẽ có rất nhiều còm kể về kỷ niệm ấu thơ.
  Hôm nay HH xin được làm thầy bói phán entry này của bác Cua sẽ trên 150 còm 😆 😆 😆

  • Duc says:

   Gặp ai HH cũng nhảy vào chào một cái là sẽ đủ 150 còm. Mình bị dị ứng cua đồng nên ko dám ăn entry này của bác HM nhưng sẽ tham gia chủ đề TEM.

   • Sóc says:

    Chị Duc,
    Đã bị mất tem vào tay anh Xôi rồi, rồi anh ấy lại để đó ….
    Mà Duc cứ thích chủ đề Tem. Khó hiểu ghê 😀

    Rose!
    Sóc spam cho Rose đoán bói trúng nhé. :D.

   • HOA HONG_SG says:

    Chị Đức.
    các bác trong hang cua rất giỏi 72 phép thần thông biến hóa của Tôn Ngộ Không; nên các bác ấy rất giỏi biến hóa A-> A’ và A’-> A”,…tới A lủy thừ N luôn hihi 😉
    Mà entry này vui vẻ, hài ước là chính nên bác nào nói vấn đề gì vui vui, hài hài chị cũng có thể theo đuôi các bác “lấy giao chém gió” thoải con gà mái 😉 không nhất thiết gò bó theo con Cua Đồng đâu 😉

    @Sóc.
    Có Sóc ra tay, có khi trên 200 còm luôn đó 😉 😆

    • TC Bình says:

     Chưa được 3 tháng 10 ngày mà đã nhẹ vía quá nhỉ, lại còn tập tọng làm thầy bói nữa mới ghê chứ.

    • HOA HONG_SG says:

     Ơ bác Tập Cận Bình đó ạ

     dạ, HH chưa bao giờ vác giao chém gió, hôm nay 😳 HH chém thử xem giao cùn hay giao sắc đó ạ hihi 😉 😆

    • Tịt Tuốt says:

     Sữa lổi chính tã cho HH_SG thầy bói: Vác rao chém ró, chứ không phải “vác giao chém gió” nhé! 😛

    • HOA HONG_SG says:

     Bác Tịt.

     😥 thầy bói xem voi mà bác 😆

    • Xôi Thịt says:

     @lão Tịt sửa thì sửa đúng nhé: “dao” thì mới “chém” được còn “giao” của lão thì chỉ “hợp” được thôi 🙂

  • Sóc says:

   Ơ có 2 bác Tịt à? Trời Sóc cứ nghĩ chỉ là 1.
   Ngày xưa có bác Quý Vũ giờ lâu ko thấy. Sóc nhớ bác ấy kiểu gì mà mơ thấy gặp bác Quý Vũ ( hihi, dù chưa thấy mặt ).

   • HOA HONG_SG says:

    😯 😯 😯
    hahaha, HH méc anh Rồng: Sóc nhớ bác Quý Vũ nha hahaha

    Ừa blog có 2 bác Tịt, 2 bác ấy cùng cha khác mẹ 😉

  • Xôi Thịt says:

   Cả hang hỳ hục mới được phân nửa “chỉ tiêu” của HH 😀

  • Duc says:

   Chả biết bác XT có đẹp ko mà cứ đòi bóc tem bác Cua. 😀

   • Sóc says:

    Đòi bóc tem xong lại …. để đó
    Thì phải phạt nặng đúng không chị Duc.

    • Duc says:

     Đúng thế đúng thế. Phạt phải trả lại tem cho… Đức. 😀

     Hôm nay Sóc đi chơi cơ mà. Sao còn vào đây tranh tem với bác Xôi?

%d bloggers like this: