Phao…làm sao tránh được?

Phao thời hiện đại

Bài viết của độc giả Hoài Nguyên

HM Blog. Bạn Hoai Nguyen (đoán là Hoài Nguyên) vừa gửi cho Cua Times email và bài viết sau. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một cái nhìn về phao thi.

Email của Hoài Nguyên

Chào chú Hiệu Minh,

Cháu là một trong những độc giả thường xuyên vào blog Hiệu Minh của chú nhưng ít khi cháu comment lắm ạ. Qua các entry và các comment của các còm sĩ trên blog của chú, cháu cũng học thêm nhiều điều hay lẽ phải, biết thêm nhân tình thế thái và những câu chuyện hài hước, vui vẻ.

Hôm nay đọc bài Quay cóp…liệt truyện, cháu thấy rất tâm đắc, vì cháu từng viết một cái note về vấn đề này nhân sự kiện hàng ngàn thí sinh bị điểm 0 môn Lịch sử hồi năm ngoái. Xin chia sẻ với bạn đọc HM Blog.

Hãy dùng…Phao

Hồi năm ngoái, một bác lãnh đạo Bộ GD-ĐT trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ có nói rằng, việc có hàng nghìn điểm 0 môn sử trong kỳ thi đại học vừa qua là…bình thường.

Bác nói, đây không chỉ là trách nhiệm của ngành giáo dục mà còn là trách nhiệm của cả xã hội, của ngành sử học, của các thí sinh, thì thấy bác đá quả bóng trách nhiệm còn dẻo hơn cả Messi đá bóng trên sân Nou Camp.

Với cách giáo dục nhớ chi tiết ngày tháng từng sự kiện, từng trận đánh, ta tiêu diệt được bao nhiêu tên địch, bắn cháy bao nhiêu máy bay, xe tăng của địch, cách học hiệu quả nhất để các thí sinh đạt điểm cao môn sử trong các kỳ thi là hãy dùng…phao.

Thật tuyệt vời không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra cách gọi tài liệu mang vào quay cóp trong phòng thi là phao vì nó quá hay, rất văn hoa, bóng bẩy.

Thời mình đi học phổ thông thì chỉ nói là tài liệu thôi, từ phao chưa xuất hiện, chỉ đến khi mình vào đại học cách đây gần 20 năm thì mới nghe thấy từ phao. Lúc đầu phao chỉ là những mảnh giấy chép tay, những trang sách xé ra từ sách giáo khoa để học sinh mang vào phòng thi.

Quay cóp bài của nhau

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, phao đã được nâng cấp để xứng tầm thời đại. Phao đã được đánh máy thu nhỏ, in ấn công phu, được truyền qua máy nhắn tin hay điện thoại di động cho thí sinh trong phòng thi.

Cách đây mấy năm còn có cả một chợ phao họp ngay cạnh trụ sở Bộ GD-ĐT trước mỗi kỳ thi đại học. Nghe cứ như là chuyện cười “Những người thích đùa” của Azit Nezin vì Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý về giáo dục mà ngay bên cạnh Bộ lại có chợ bán phao cho thí sinh mang vào quay cóp trong phòng thi.

Thử tưởng tượng xem nếu bên cạnh Bộ Công an lại có chợ ma túy hoặc trước cổng Bộ Y tế có cửa hàng bán hàng hòm thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Nhiều lúc mình cứ tự hỏi ai là người đầu tiên nghĩ ra phao nhỉ, không biết thời phong kiến trong số các thí sinh đi thi có ai dùng phao không? Đấy phải là một đề tài Tiến sĩ chứ chả chơi.

Có lẽ người đầu tiên phát minh ra phao ở phương Đông chính là…Gia Cát Lượng và người đầu tiên dùng phao là Triệu Vân (ở phương Tây thì mình không biết). Ai đã từng đọc truyện Tam Quốc chí đều nhớ đoạn Lưu Bị qua sông sang Đông Ngô xin cưới em gái Tôn Quyền để củng cố liên minh Tôn Lưu chống Tào

Để chống lại âm mưu của Chu Du và Tôn Quyền, Gia Cát Lượng có trao ba cái túi gấm cho tướng hộ vệ của Lưu Bị là Triệu Vân trước khi đi. Ông dặn khi nào có chuyện thì cứ lần lượt mở từng túi theo thứ tự, sẽ có biện pháp đối phó trong đó.

Ba cái túi gấm này chính là ba cái phao xịn vì nhờ có nó mà Lưu Bị đã lấy được em gái Tôn Quyền và trở về Kinh Châu an toàn.

Thời nay, phao không chỉ xuất hiện trong các kỳ thi phổ thông, đại học mà còn xuất hiện cả trong các kỳ thi Thạc sĩ, Tiến sĩ và biến tướng dưới nhiều hình thức. Các bạn thử bật tivi lên coi sẽ thấy phao xuất hiện nhan nhản trên tay các bác.

Ở nước ngoài thì ngay từ bé các em học sinh đã được học cách phát biểu, trình bày ý kiến trước đám đông nên chả trách các chính trị gia nước họ đều là những nhà hùng biện.

Còn ở nước mình thì không được học hùng biện trước đám đông từ bé, các bác nhà mình phải dùng đến phao khi phát biểu trong các cuộc họp, hội nghị.

Nhớ hồi đầu những năm 90 có một bác cấp trên được mời đến dự khai giảng ở một trường cấp III có tiếng ở Hà Nội. Khi được mời lên phát biểu thì bác rút phao trong túi ra đọc. Đọc được một đoạn thì các thầy cô giáo và các em học sinh ngồi dưới cứ ớ người ra vì bác đọc nhầm trường.

Hóa ra hôm đó bác được mời đến dự khai giảng ở hai trường cấp III và anh thư ký đã chuẩn bị sẵn hai cái phao cho bác, cứ đến trường nào thì rút phao của trường đó ra đọc. Vì bác rút nhầm phao nên mới có cơ sự như vậy.

Hồi xưa chỉ có cá chép mới vượt được Vũ môn để hóa rồng còn bây giờ thì các loại trôi, mè, trắm, kể trạch, lươn… cũng có thể hóa rồng nếu có…phao. Với cách dạy, học và thi như hiện nay thì làm sao tránh được thí sinh dùng…Phao.

Hoài Nguyên.

33 Responses to Phao…làm sao tránh được?

 1. e xin chân quảng cáo nha

 2. gold price says:

  Về thông tin thầy giáo Đỗ Việt Khoa và một thầy giáo từng dạy ở trường THPT Đồi Ngô đã hướng dẫn, hỗ trợ nam sinh việc quay clip tố tiêu cực cho biết không chỉ có 1 clip đã công bố trên mạng mà còn 11 clip khác ghi lại tình trạng vi phạm quy chế tương tự ở 5 môn thi khác tại Hội đồng thi này, Bộ trưởng GD-ĐT có ý kiến: “Việc phát tán trên mạng nhiều video clip như vậy làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi”.

 3. […] Hổ gầm (ĐV). GIÁO DỤC-KHOA HỌC – Kiểm điểm sự thật (PLTP). – Hoai Nguyen: Phao…làm sao tránh được? (Hiệu Minh). – Trải lòng của ông bố “Hà Nội 2″ đưa con thi ĐH (Bee). […]

 4. […] Hoai Nguyen: Phao…làm sao tránh được? (Hiệu […]

 5. Vu Tuan says:

  Cac bac cu am i chuyen phao.Bay gio” ra ngo gap ..gian roi” thi phao la chuyen nho Khong co phao thi sao co ong 18 tuoi tot nghiep pho thong khong do noi DH phai di xuat khau lao dong 8-9 nam.,khi ve nuoc vai nam da co bang tien si va lanh dao Hoi SV la nhung nguoi dang hoc that .Neu ong do khong dau tien si thi dat nuoc mat oan mot lanh dao ke can tai nang .Hom nay vao trang Baomoi.com thay dat tit “Su that ve viec giu giang (dang )cua cac ngoi sao.. ” thi kinh khung that ve ngu phap cua vi TBt va PV .Khong biet do co phai hau qua cua phao hay khong nhi?vi co khi tren danh thiep cac vi ay co may bang Th.s, tien si ..cung nen . Mang phao vao phong thi cung la 1 cach “giam ap luc thi cu chu co gi dau ma am i…..

 6. mạnh đứt lông says:

  ở ba lan hay bốn lan đều có chính trị, kinh tế, triết….
  ở bl còn có cả môn khoa học về công việc (nauka o pracy) nữa, và còn có thần học nữa (khỏng 85+90% ng bl theo thiên chúa giáo – katolik)

 7. Ảo vọng says:

  Một cách tốt để khỏi cần dùng phao nữa, là huấn luyện cho tất cả mọi người đều biết …bơi ! Về phương diện này, hình như các “tương lai nước nhà” của bọn tư bổn giãy chết khỏe hơn ta : họ biết bơi gần hết rùi nên ít khi thấy dùng phao. Hic…

 8. Bill Nguyen says:

  20 nam vao truong dai hoc bay gio da it Nhat 38 tuoi roi….con Lon hon tuoi cua thu truong bxd day…neu lay vo som con bay gio da 20 tuoi rui…hihihihi bai Viet cung Gia day khong tre dau…phao mot dieu tat yeu cua cuoc song neu muon ton tai o Vietnam…hihihi

 9. […] Hoai Nguyen: Phao…làm sao tránh được? (Hiệu […]

 10. huu quan says:

  Thời đi học em cũng sợ nhất là mấy môn xã hội các bác ạ. Như môn văn chẳng hạn, bắt em phân tích, trích dẫn mấy bài thơ của cụ Lành hay cụ Cung thì em thua là chắc, chẳng bao giờ em thuộc nổi bài nào của các cụ đó nên điểm văn toàn trung bình kém.
  Đến khi đi học đại học lại gặp phải mấy môn kinh tế Chính trị, Triết hay lịch sử Đảng, CNXH Khoa học… thì cũng khổ, Đọc cho hết cuốn sách dày cộp cả vài trăm trang cũng muốn xỉu rồi, đằng này lại phải học thuộc thì chỉ có nước chết. May em có thằng bạn cao tay nó chỉ cho các cứ đọc qua 1 lần các đề mục nhỏ to, ghi tắt lại mấy cái đầu dòng và khi thi thì cứ căn cứ vào mấy ý đó mà tán hươu tán vượn. dĩ nhiên điểm thi không cao nhưng cũng luôn luôn trung bình trở lên.

 11. Mèo says:

  Môn Lịch sử thì phải nhớ ngày tháng các sự kiện, tiêu diệt bao nhiêu tên địch, tiêu diệt bao nhiêu máy bay xe tăng, v.v…

  Còn môn Địa lý thì phải nhớ diện tích, dân số, v.v…. Bây giờ chắc khá hơn, chứ thời Mèo học phổ thông khoảng 1986 – 1993, học môn địa lý mà chẳng biết cái bản đồ thế giới (chứ đừng nói đến quả địa cầu). Nhà thằng bạn có quả địa cầu, nó mang vào lớp cho các bạn chiêm ngưỡng cứ như là báu vật vậy.

  Học vậy cho nên toàn học vẹt, chẳng nhớ nổi. Mà đề thi thì bắt phải nhớ. Mà không nhớ nổi thì phải dùng đến phao thui, hihi.

  Khổ sở kinh khủng

  • Hồ Tại Thiên says:

   Bạn Mèo quê ở đâu mà thiếu thốn thế, chứ HTT học trước bạn mươi năm lại ở vùng sâu vùng xa mà còn có bản đồ thế giới dán lên vách đất đấy.

   • HOA HONG_SG says:

    Bác Hồ đi thăm tàu vũ trụ không gian ISS hay sao mà dạo này HH không thấy bác lên còm??? 😀

   • Mèo says:

    Mèo học ở thủ phủ của miền Tây, tất nhiên không bằng SG hay HN, nhưng không đến nỗi vùng sâu vùng xa, nhưng thực tế đã là như vậy. Mà đó là Mèo học trường điểm, lớp chuyên hẳn hoi đấy. Có lẽ cũng tùy trường và từng giáo viên?

    Mèo

 12. tào văn lao says:

  Trích

  “Với cách giáo dục nhớ chi tiết ngày tháng từng sự kiện, từng trận đánh, ta tiêu diệt được bao nhiêu tên địch, bắn cháy bao nhiêu máy bay, xe tăng của địch, cách học hiệu quả nhất để các thí sinh đạt điểm cao môn sử trong các kỳ thi là hãy dùng…phao.”

  Hết trích

  Bạn Hoai Nguyen dành thì giờ để viết cái note này nhưng không chịu tra khảo các đề thi Sử mấy năm qua. Giờ này ai còn hỏi kiểu số liệu như bạn nói? Bạn xem lại đề Sử năm 2011 nhé, năm mà có hàng nghìn thí sinh bị điểm 0 môn sử ấy. Phê bình Bộ GD-ĐT là cần thiết nhưng phải phê bình trúng!

  • Xôi Thịt says:

   Bác Lao hơi nóng, Tôi nghĩ bác HN nói đến cách ra đề thi môn Lịch Sử của các kỳ thi, kỳ kiểm tra nói chung trong nhà trường, không chỉ có kỳ thi vào đại học. Những đề bài thi, bài kiểm tra trong suốt quá trình học như vậy tạo ra thói quen dùng phao để đối phó. Tôi cũng rời xa mái trường “thân yêu” lâu rồi nhưng tôi có nói chuyện với mấy đứa cháu và được biết chương trình học dù đã được cải cách vài lần nhưng cách ra đề không khác ngày xưa lắm.

   • Sóc says:

    Mình thích những bài như của Hoài Nguyên có mặt ở Cua Times, mang một không khí rất chi là trẻ vào blog của các vị trưởng lão. Hihi

    Thật ra bạn HN nói nước ngoài không có phao khi phát biểu trước đám đông là không đúng. Bao giờ người ta cũng phải có dàn bài để diễn thuyết được mạch lạc, không bỏ sót vấn đề cần nói. Ở  các chương trình truyền hình thì có màn hình nhắc bài. Điều đó là cần thiết chứ không có gì là sai cả, tất cả đều vì mục đích trình bày sao cho đúng với những gì mình chuẩn bị từ trước. 
    Obama hay các nhà chính trị đều có người chấp bút cho. Người chấp bút của Obama là một chàng rất trẻ, và anh viết hay tới nỗi sau chiến dịch ứng cử của Obama, thiên hạ đổ xô đến gặp anh để phỏng vấn. 
    Chỉ có điều trình độ nói của các bác nhà mình thì đúng như HN nói, rất tệ. Có bác đọc đi đọc lại 2 lần một đoạn trong diễn văn còn không biết, do anh đánh máy copy nhầm. Hihi

    Còn chuyện đềthi lịch sử năm 2011 làm cho thí sinh bị 0 nhiều không phải là đề thi kiểu cổ (năm nào, bao nhiêu địch bị tiêu diệt…) mà chính là đề thi kiểu mới, nhưng chính sinh viên đã không theo kịp cách thi như vậy. Ngoài ra, do đề thi mập mờ và khó hiểu khiến thí sinh không biết cách nào để trả lời. Ng ta nói thí sinh bị trượt oan nhưng mình không nghĩ vậy, với một câu hỏi mập mờ cũng vẫn có thể trả lời bằng nhiều cách khác nhau nếu bản thân mình thuộc bài, và nắm rõ bản chất vấn đề. Chẳng ai trừ điểm khi ta nói rộng hơn để trả lời cho chắc ăn. Chính sinh viên quen học vẹt, trả lời vẹt, không tư duy thêm nên đã bó tay. Có phao trong trường hợp này cũng bó tay thôi.

 13. Mèo says:

  Mèo đề nghị chú HM làm 1 bảng điều tra bỏ túi, chẳng hạn như

  1. Bạn đã từng quay cóp
  2. Bạn chưa bao giờ quay cóp

  để xem có bao nhiêu % chưa từng quay cóp bao giờ.

  Hihi, hồi học đại học, Mèo cũng phải quay cóp môn Kinh tế chính trị. Hic, Mèo tự cảm thấy rất xấu hổ, như quả thật, không tài nào học nổi môn này

  • HOA HONG_SG says:

   Vậy là bác Mèo giỏi rồi. Ngoài môn bác sợ HH còn sợ thêm môn lịch sử Đảng nữa. Học chẳng hiểu mô tê răng rứa gì cả. Thầy cô giậy mấy môn lý luận chính trị lên giảng đường sao mà HH cứ nghĩ thầy cô đang ru ngủ SV hihi.

   • Mèo says:

    Không phải đâu HH ơi, mà là giỏi tán hươu tán vượn trong bài thi thui.

    Hai năm đại cương, 4 học kỳ, mỗi học kỳ phải gánh 1 môn “kinh khủng khiếp” đó là Triết học, Kinh tế chính trị, Lịch sử đảng, chủ nghĩa xã hội khoa học (không biết cái tên này có đúng không nữa). Mấy môn kia Mèo nhớ là các thầy dạy có cho làm “bài thu hoạch”, nên cố gắng làm “bài thu hoạch” cho “sạch sẽ” thì an tâm là thi cuối kỳ, chỉ cần tán hươu tán vượn cho hoành tráng vào là an tâm sẽ không rớt, hehe.

    Mèo còn nhớ có anh bạn cùng khóa nổi tiếng học cực kỳ giỏi, từng tham gia thi Vật lý quốc tế. Học kỳ 4, bạn này có điểm trung bình của bạn này là 4.0/4.0, tức là bạn ấy thi môn Lịch sử đảng ít nhất là phải được điểm 9/10. Ngưỡng mộ chưa.

    Mèo

    • HOA HONG_SG says:

     Dạ, quá ngưởng mộ ạ 😀

    • HOA HONG_SG says:

     Ơ còm chạy tót đi đâu mất tiêu rồi nhỉ???

     Dạ, quá ngưởng mộ luôn bác Mèo ạ 😀

    • Sóc says:

     Chị kể lại 4 môn được ví như dũng sĩ diệt sinh viên làm e nhớ hồi đi học. Đúng là quá kinh hoàng.
     Thế mà hôm qua em có nói chuyện về quay môn chính trị với1 tên cỡ tuổi em. Hắn đáp ngon ơ: đọc Mác không hiểu là đúng. Muốn đọc Mác hiểu thì nên đọc Engels, Lenin trước.. Mác viết rất khó hiểu, hàng loạt khái niệm lại do ông ta tự phát minh nữa ….mấy ng kia đã diễn giải và phát triển thêm của Mác nên đọc dễ hiểu hơn. .c
     Em há hốc nhìn. Cứ nghĩ mình gặp sinh vật quý hiếm sắp bị tuyệt chủng vậy. Hihi.

     Em đã từng đi dạy trẻ em hè phố, dạy toán xong em đều dạy thêm Sử, Địa. Người lớn cũng đến nghe, các em phần lớn là dân các tỉnh vào Sg kiếm sống. Không ai kể chuyện địa lý, khí hậu, cây cối, kinh nghiệm dân gian hơn các em này. RẤt am hiểu dù rất ngây thơ.

    • Mèo says:

     Ơ, sao bạn Sóc gọi là chị Mèo? anh Mèo mới đúng, hehehe.

     Thực ra sau này Mèo mới nghiệm ra là môn Kinh tế chính trị rất quan trọng bởi vì nó gắn liền với cuộc sống của mỗi người dù muốn hay không muốn. Thế nhưng kiến thức truyền tải, và phương pháp truyền tải mới là điều đáng bàn. Không thể nào cứ lồng ghép tuyên truyền vào, rồi phán xét một chiều không khách quan, kiểu như “tư bản giãy chết”, “tư bản bóc lột”.

     Còn môn triết học? Cứ Mac-Lê là chân lý của mọi chân lý. Mà không chỉ bậc đại học mới phải học triết học nhé, bậc thạc sỹ cũng phải học môn này. Không những thế, thời lượng và số đơn vị học phần / tín chỉ cho môn này là nhiều nhất. Tất tần tật sẽ trở thành triết gia hết.

     Các bậc trưởng lão trong hang cua học nhiều, đi nhiều, biết nhiều chắc chắn rành vụ này hơn Mèo.

     À mà chú HM học ở Ba Lan có phải học những môn này không nhỉ????

     Tám quá, hình như lạc đề mất rùi 😀

     Mèo

 14. HOA HONG_SG says:

  “khi mình vào đại học cách đây gần 20 năm ”
  ——-
  20 năm, như vậy kinh nghiệm sống và kiến thức của bác Hoài Nguyên cũng nhiều rùi mà bác còn lười còm, hic.

  • Sóc says:

   Thì bác ấy cũng khoảng 31-33 thôi mà Rose. Hihi. Thời bác ấy ở ngoài Bắc hay học sớm, rồi không có lớp 9, và cho phép nhảy cóc nên đôi khi có ng 15 tuổi đã học đại học. Hihi.

 15. Mèo says:

  Khà khà, tem???

 16. HOA HONG_SG says:

  Tem

  • Hiệu Minh says:

   HH SG có iPhone rồi 🙂

   • HOA HONG_SG says:

    dạ, đâu có đâu bác HM. Vịt teo không chặn wordpress bác ạ. Nên HH không phải leo trèo hàng rào kẻm gai gì cả bác ạ hihi. Mỗi tội nó chậm nên nhiều khi các bác khác còm rồi HH không biết lại thò mặt mốc vào còm, đâm ra thành nói hớ, nói thừa hihi.

%d bloggers like this: