Im lặng trước lấn lướt là…vàng

Im lặng đôi khi là vàng.

Bài viết của Kim Sóc.

Cộng đồng mạng rên la vì Việt Nam đã để Trung Quốc lấn lướt quá nhiều. Điều này không thể chấp nhận được. Nhưng đôi khi, sự im lặng cũng là vàng, là cần thiết,  khi người yếu đứng trước sức mạnh của kẻ hay lấn lướt như Trung Quốc.

Để hiểu điều đó, hãy xét Trung Quốc đang đứng ở đâu.

Với 1,4 tỷ dân và nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, mức tăng trưởng cứ ở mức xấp xỉ 10% năm, Trung Quốc mua quặng, bất động sản, doanh nghiệp khắp mọi nơi trên trái đất.

Một anh chàng siêu khổng lồ đang có sức mạnh cao nhất trong lịch sử mà anh ta có được. Ngân sách quốc phòng lên tới 4,3% GDP. Quân số thường trực hiện vào khoảng 2,3 triệu quân và 800.000 quân dự bị. Sự hiếu chiến của họ chưa bao giờ cao như vậy, như để bù đắp lại bao nhiêu năm bị thiên hạ coi thường.

Dân Trung Quốc đang thừa nam (tới 30 triệu) thiếu nữ, và hình như đôi khi thế giới cảm thấy đất nước này sẵn sàng thí mạng hàng triệu lính nhằm giảm dân.

Việt Nam ta thì sao? Mở cửa năm 1990, đất nước qua mấy chục năm chiến tranh, 30 năm cấm vận, đang cố xây dựng đất nước, có chút của ăn của để, thì gặp khủng hoảng toàn cầu, nền kinh tế thị trường non trẻ lại được điều hành không tốt 3 năm gần đây đã khiến VN đang rơi vào tình cảnh khó khăn.

Việt nam thật sự hoàn toàn không muốn xung đột dù bất kỳ ở mức độ biên giới hay khu vực. Đất nước này “sợ” chiến tranh hơn Trung Quốc, vì chúng ta có nhiều thứ để mất hơn, thế yếu hơn. Tiềm lực quân sự, nhất là không quân và hải quân tác chiến trên biển, khó mà địch nổi người láng giềng. Thực lực đôi bên là một trời một vực.

Nếu đánh trên biển và trên không, Việt Nam không thể áp dụng chiến tranh nhân dân và khó thể áp dụng chiến tranh du kích như trên bộ.

Đáng lo nhất, sau một cuộc chiến hết vốn, địch vẫn còn vốn và tiếp tục mua mới, sản xuất với tiềm lực kinh tế đó. Còn phía ta biết bao giờ mới xây dựng lại được lực lượng hải quân tạm có tính bảo vệ và răn đe như hiện nay.

Còn chiến tranh về truyền thông? Liệu có thắng nổi một cuộc chiến tranh thông tin với họ hay không? Thông tấn xã Việt Nam là gì so với Tân Hoa xã, CCTV có chi nhánh khắp thế giới.

Chưa kể chiến tranh ảo, chiến tranh mạng, chúng ta đã có những gì. Cộng đồng mạng Việt Nam làm sao so với hàng trăm triệu blogger Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam có im lặng trước lấn lướt trước TQ không? Câu trả lời là không. Vì mới vài tuần trước, không hề báo trước, 495 trên tổng số 496 đại biểu Quốc hội  Việt Nam thông qua Luật Biển với chương đầu tiên có câu: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Đôi khi chính tôi và không ít người đặt ra bức xức: Tại sao Việt Nam không làm cái này, tại sao phải nhịn cái nọ, tại sao phải bảo mật cái này, phải không công bố cái kia v.v.

Có thể những hành động đó không phải là xuất phát từ sự yếm thế, mà chính là cách nhìn nhận một cách có chủ ý về yếu tố lợi – hại của vấn đề, từ nhiều lý do khách quan nằm trong mục đích duy nhất, đó là lợi ích dân tộc, mong muốn bảo vệ chủ quyền và hòa bình ổn định trong nước và khu vực.

Đó là những cái chính và quan trọng nhất của sự im lặng trước sự lấn lướt.

Những người làm chính trị thực sự họ có tầm nhìn xa hơn  chúng ta. Họ đặt nặng và coi trọng vào cái lợi lớn, cái lợi ích chung. Đặt cái lâu dài hơn cái nhất thời. Lý trí làm chủ cảm tính.

Đảo Núi Le ở Trường Sa.

Họ cũng căm tức như chúng ta, nhưng họ có trách nhiệm khác chúng ta, vì phải gánh vác to lớn, nên không có quyền bị nô lệ cảm xúc, bị cảm tính điều khiển hành động.

Nếu hành động chỉ để hả hê, thỏa mãn, bất chấp tất cả, mặc cho hệ lụy thì đó mới là vô trách nhiệm.

Điều gì xảy ra nếu chiến tranh đổ máu, mất thêm chủ quyền lãnh hải lãnh thổ? Lúc đó bàn ai đứng ra chịu trách nhiệm chuyện này cũng quá muộn.

Những động thái mới đây của phía ta, thông qua đạo luật biển, mời tầu Mỹ ra vào, rồi các chuyến công du cao cấp liên tiếp sau đó, là chỉ dấu cho rằng, phương Bắc đừng có mà lấn át Việt Nam.

Thật mà khó giải thích nổi tại sao chính quyền hiện nay lại sợ biểu tình, nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Đi biểu tình là gặp chuyện. Blog ủng hộ việc này cũng bị soi , những người ủng hộ ảo bằng các comment cũng có thể gặp rắc rối.

Tôi nghĩ, việc này không phải do chính phủ VN sợ TQ, mà hình như họ không muốn biểu tình chống Trung Quốc biến thành cuộc tuần hành chống nhà nước. Họ ngăn trở tự do của dân chúng thì đúng hơn.

Dẫu vậy, hàng ngàn người dân vẫn biểu tình công khai, biểu tình ảo trên mạng. Hàng triệu người vẫn truyền tai nhau về tình hình căng thẳng giữa hai nước.

Ít có người Việt nào dám nói, dù là trí thức hay nông dân, dù là trong nước hay ngoài nước, rằng, thôi dâng biển đảo cho yên chuyện đi, bây giờ chiến tranh nữa thì chết.

Con của Sóc mới có 6 tuổi, mà trường mẫu giáo đã dạy bài Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt. Học sinh sinh viên VN cũng biết nhiều đến Trường Sa, Hoàng Sa. Thi đại học vừa qua có chủ đề Hoàng Sa và Trường Sa được coi là trúng tủ, hơn một triệu thí sinh thi đại học được nói về biển đảo một cách thoải mái.

Nếu đọc đọc những tư liệu về chiến tranh biên giới năm 1979 trong trang quân sử VN, có rất nhiều người lính tham gia cuộc chiến biên giới hồi tưởng, kể chuyện cho nhau nghe về những trận chiến năm đó. Đọc mà muốn rơi nước mắt. Chẳng cần sử gia nào cả, họ kể vanh vách những trận đánh mà bên mình chỉ có 1/10 quân số của TQ, vẫn sống chết với giặc, chiến đấu đến người cuối cùng để bảo vệ từng cứ điểm.

Nếu nói cộng sản hèn, cộng sản bán nước, là không công bằng. Trong số quân và dân cầm súng chiến đấu thực sự, thậm chí đến hơi thở cuối cùng với TQ, có rất nhiều người cộng sản thực thụ.

Đôi khi, Việt Nam để cho Trung Quốc lấn lướt, là mang tính chiến lược, lùi chút trước kẻ mạnh để chờ thời, và im lặng đó cũng là vàng.

Gia đình nhà Sóc

Lưu ý. Bài này có trích một số đoạnt của ông xã, mang quan điểm của Sóc và cũng là của gia đình Sóc.

166 Responses to Im lặng trước lấn lướt là…vàng

 1. duy phuong says:

  mình không biết về văn nói nôm na thế này,mình có 1 mình bị 10 thằng cướp bao vây ,nó chửi ,béo tai lăng mạ nhưng không làm nguy hại đến tính mạng thì nhịn nó đi,vì chắc chắn lúc này cương sẽ bị giết .
  Vậy có hai trường hợp 1 người nóng nảy cương trực chống lại và bị giết (người ta nói anh hùng ,cũng đúng nhưng không được ngôn ngoan)
  trường hợp 2 người ta im lặng mặt cho chúng làm nhục mình,rồi sau đó tìm công an hoặc người dân gần đó giúp đuổi bắt những kẻ cướp kia và an toàn(có người nói trường hợp thừ 2 hèn,nhưng tôi nghĩ đó là khôn.
  Hèn với điều kiện người đó sợ hãi và chạy 1 mạch vè nhà không dám kể ai nghe đó mo71ii là hèn .
  Không biết viết văn kaka,chỉ viết theo cảm nghỉ

 2. CanhCua Cà says:

  Cháu xin gửi tới chú haiphong clip sau:

 3. CanhCua Cà says:

  Chau chao cac bac. Chau da doc bai viet cua co Soc, va 1so binh luan cua cac bac, tuy nhien chau xin phep dua ra y kien cua minh, vi tuoi doi con be'{17} nen rat mog bac Cua va cac bac gop y. Chau thay rang co Soc chja se voi moi nguoi van de ko phaj la cu~,that su chau thay day la su duc’rut’kinh nghjem cua co Soc,[rat la quy], ben canh do co mot so binh luan mang tinh da?kic, chau thay rang nhu the la ko duoc, can nhjeu hon nhung y kien xay dung baj vjet huong’ y tuong phat trjen?. 1so binh luan saj lech nhu cua 1so ng can phaj dc delete ngay khoi baj vjet.

 4. bò cạp says:

  30 tuổi, 1 bài viết, 160 còm… của toàn những người học thức (trừ tớ ra). Phục Sóc quá trời ! (cả ghen tỵ nữa) hi hi.
  Sóc trả lời cụ Vân Anh làm mình (…khó tả lắm…) chúc Sóc đi chơi vui vẻ, về lai …viết tiếp nhé ! Cụ gì đó chúc sóc có cái tai tuổi 60 là có ý tốt đấy.

  • Sóc says:

   Sóc cám ơn bác Bò cạp. 
   Có chuyện vui muốn chia sẻ thế này ạ. 

   Trong họ hàng nhà bên nội con Sóc , có 1 chị làm bí thư Đảng phường. Xưa các bác các cụ trong họ cứ tấm tắc khen chị ấy là “trình độ chính trị” cao lắm. Hihi. Hôm nào có Đám giỗ là các cụ các bác các anh vòng trong vòng ngoài gật gù nghe chị ấy phổ biến chính trị. Sóc thề là chuyện thật đó ạ. 
   Nhưng gần đây, từ hồi Sóc vào HM, được học các cao nhân ở đây chỉ dạy,  “trình độ chính trị” của Sóc có phần nâng cao và …. mới mẻ. Thế là thời gian gần đây Sóc còn được đặc cách ko phải nấu giỗ như đàn bà con gái khác trong họ, mà được ngồi tám chính chị chính em  với các cụ các bác trên nhà. 
   Hay ở chỗ khi 2 chị em tranh luận. Sóc thì thừa biết từng câu từng chữ từng  luận điểm bà chị định nói.(chắc do Sóc bị nghe loa phường nhiều quá) .  Còn bà chị thì mù tịt không đoán được Sóc sẽ nói gì. 
   Nên Sóc dễ dàng bẻ được bà chị. Các cụ các bác các anh trong họ cứ tròn xoe mắt nhìn Sóc. Tấm tắc khen hoài. Mà nói chung th Sóc toàn copy những lời các cao nhân ở đây nói thôi.
   Đúng là vui đáo để. 
   Đúng là cứ trèo tường thì đầu óc được mở mang hơn là các vị cứ muốn ở trong tường cho Đ và nhà nước lo.

   😀 
   Thôi Sóc nghịch ngợm thôi chứ ko có ý gì đâu. 

   • bò cạp says:

    Sóc …cũng cừ đấy chứ? Họ hàng nhà mình, nếu có bà cô nào giông giống Sóc thì mình chiều phải biết..
    Tự tin lên nhé Sóc !

 5. thinhraptor says:

  thế sự đảo điên lòng người điêu đứng 🙂

 6. lyviet says:

  http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/615/615

  Ngôn từ. Jul 16, ’12 9:29 PM
  for everyone
  – Bố ơi ! Thế nào là xâm lược.?

  – Là đầu tiên nó đưa quân sang nước mình, bắn giết quân đội mình, đuổi dân mình đi, ai chống lại không đi là nó giết, bắt bỏ tù. Cướp tài sản của dân mình trên đất nó chiếm.

  – Rồi thế nào nữa bố, nó đuổi đánh giết xong thì nó lấy đất mình làm gì.?

  – Nó cho dân nó khai thác tài nguyên, trồng trọt, đánh bắt hải sản nếu trên biển, muông thú ở trên rừng nơi nó chiếm được của mình.

  – Thế nó lấy hết của mình à bố.?

  – Ừ lấy xong nó còn kinh doanh, ví dụ ai đi qua vùng nó chiếm phải xin phép nó, và nộp tiền cho nó.

  – À thì ra xâm lược là vậy,thế đối phó với xâm lược thì phải làm gì.?

  – Chỉ có đánh lại thôi con à, dẫu yếu hơn, dẫu chết cũng phải đánh lại. Lịch sử nước mình bất kể đời nào cũng đánh lại quân xâm lược.

  – Con thấy Trung Quốc nó bắn giết bộ đội mình ngoài đảo, nó xây đồn, xây nhà tù. Nó đánh đuổi giết ngư dân mình nếu đánh cá ở đó. Rồi nó cho dân nó hàng đoàn sang biển của mình đánh cá. Thế có phải là xâm lược hay không.?

  – Không, đó là vi phạm con ạ.?

  – Sao lạ thế, như bố kể thì là xâm lược còn gì. Thế vi phạm là gì.?

  – Là ở mức độ nhẹ nhàng, kiểu như bà Cúc bán hàng nước vỉa hè, bị công an thu hết đồ, phạt tiền, rồi tổ dân phố họp nhắc nhở, kiểm điểm.

  – Nhưng bà Cúc không giết người, không đánh đuổi ai để ngồi đó, bà ý bị phạt lần sau bà ý còn sợ, thấy công an, dân phòng còn thu đồ chạy. Bà Cúc cũng không đào đất chỗ đó lên bán, bà chỉ bán mấy cốc nước thôi. Không như bọn Trung Quốc. Như chúng là xâm lược.

  – Mày bé mồm thôi, mấy hôm nay tao chở mày đi đâu, công an ngầm theo dõi. Tao cứ băn khoăn là không biết tao làm gì chúng nó theo. Giờ tao biết hoá ra là chúng nó theo mày. Cái việc gọi là vi phạm hay xâm lược không phải là quyền của lịch sử, không phải của nhân dân, không phải tao và mày. Cái này là của Đảng và Nhà Nước quy định nghe chưa. Chuyện biển Đông là chuyện phức tạp, nói đển biển Đông là không chỉ biển Đông mà thôi, nói đến biển Đông là nói đến cả những cái nằm ngoài biển Đông.Giải quyết vấn đề biển Đông không chỉ là giải quyết biển Đông mà bao trùm những thứ liên quan đến biển Đông. Muốn giữ biển Đông không phải chỉ nhăm nhe giữ biển Đông mà phải giữ cả những cái không liên quan trực tiếp đến biển Đông nhưng có mối tương quan, gắn bó thiết thực với biển Đông. Biển Đông là vấn đề phải nhìn cho rộng ra những vấn đề khác nữa ngoài biển Đông….

  – Thôi thôi, bố đừng Đông, đông nữa, con lú rồi. Nghe nhức cả đầu, từ giờ biển Đông của ai mặc kệ,bố cho con mượn máy chơi game nhé.

  – Đấy con ngoan, bố cho con mượn máy, con chơi trò gì.?

  – Con chơi trò, Hải Chiến Trường Sa bố ạ.

  – Không được, chơi trò khác đi con, chơi trò đó bà tổ trưởng dân phố biết. Lại dẫn đoàn hỗn hợp đến nhà mình nhắc nhở, rồi lại đưa giấy triệu tập bố đi đấy con ạ.

  – Bố yên tâm, con không bật tiếng đâu. Con để im lặng bố ạ.

  – Ừ thế được, im lặng là vàng. Nếu mình không đủ trình độ để dùng ngôn ngữ như Bộ Ngoại Giao, mình không phân biệt đâu là xâm lược, đâu là vi phạm thì cứ im lặng là vàng con ạ.

 7. Mèo says:

  @ Sóc

  Đọc entry này nhức đầu thật, bài dài, còm dài và nhiều nữa, và chủ đề thì thực là phức tạp. Các bác đã phân tích nhiều rồi, Mèo chỉ nêu một vài điểm suy nghĩ ngắn ngọn của mình

  1. Mèo hiểu Sóc ý là, so sánh về tương quan lực lượng mình thua bọn TQ, cho nên sách lược lùi một bước là để thủ chứ không phải là hèn. Mèo đồng ý với Sóc.

  2. Tuy nhiên, cách lùi, cách thủ như thế nào mới là đáng bàn.

  3. Sóc chắc là người Bắc, sống ở miền Bắc, Mèo không chắc là Sóc có thích cải lương không, nhưng cũng xin tặng Sóc đường link này để nghe

  Thump up cho Sóc.

  Mèo

  • Mèo says:

   * thumb, ko phải thump, 😦

   • Sóc says:

    Cám ơn Mèo nhé.
    Sóc nghe nói vở này mà chưa được xem. Ai đóng vai Trưng Trắc vậy Mèo? Có phải nghệ sĩ Thanh Nga ko? Hình như hồi bà bị cướp giết, ng ta cũng đồn đoán là do bà diễn vở này mới bị nạn.

 8. […] không ai trả lời    — (Phương Bích).  – Tâm tư ngày 1 tháng 7 (TTXVA).  –  Im lặng trước lấn lướt là…vàng (Hiệu […]

 9. lyviet says:


  Mời cả nhà xem bác Nguyễn Hữu Vinh trả lời
  Mặt trận Phường vận động không đi biểu tình chống Trung Quốc 14/7/2012

 10. haiphuong says:

  Im lặng là vàng?
  Gia đình Sóc ở sát nhà tên trọc phú ngang ngược ,nham hiểm ,xảo biện rất giàu có và đầy thế lực tên là T.C ( Tổng Cua), chồng Sóc có cá tính tương đồng nên rất khâm phục lân la kết thân tôn vinh lão ta làm đại ca để dựa hơi, nhờ cậy để tạo cái uy trong gia đình , tạo cái thế với xóm giềng .

  Deleted… Ý đúng nhưng ví dụ lại mang tính thóa mạ tác giả là một cô gái có tên là Sóc. Không thể chấp nhận được

  • Sóc says:

   Cả entry này, Sóc đều thumb up cho tất cả các comment, vì qua đó Sóc học được nhiều, từ người đồng ý cho tới người chê bài của Sóc.
   Nhưng riêng còm của bác, Sóc Thumb down vì sự “ bẩn” trong đó.
   Chưa cần nói tới chuyện tranh luận với bác.

   Bác lấy ví dụ khác đi, có thể Sóc sẽ hứng thú nói chuyện với bác.

  • Kiến vàng says:

   haiphuong còm kiểu nhổ nước bọt lên trời.
   Nhổ càng mạnh, càng nhiều nó rơi (mặt) xuống càng nhiều càng mạnh.

   • Kiến vàng says:

    Viết nhầm, viết lại: Nhổ càng mạnh, càng nhiều nó rơi xuống (mặt) càng nhiều càng mạnh.

  • Bhai says:

   Khong chap nhan duoc comment kieu nay.

  • Trần Kẽm says:

   Riêng Kẽm thì cho còm này một Úp!
   Và muốn nói thêm rằng: Bài viết của Sóc chắc chắn sẽ được lòng rất rất rất nhiều người, mà lại toàn là những người có… chữ và có địa vị trong xã hội cả( có chữ thôi nhé chứ chưa chắc có tri thức đâu!). Còn tại sao nó lại được lòng những người có… chữ và có địa vị trong xã hội là vì bài viết này nó hợp lòng với các… quan hơn là với dân. Quan thì chắc chắn có địa vị rồi và quan có thể ngu (mà sau những gì họ làm thì đúng là họ ngu thật) nhưng chắc chắn là phải biết chữ chứ chả lẽ quan mà lại không biết chữ à! Và sao nó lại đươc lòng nhiều nhiều người thế là vì… là vì ở cái nước í quan nhiều hơn dân. Một cái xã con con nghèo khố bện mà còn có tới 500 quan lận thì chả đúng là cái nước í quan nhiều hơn dân là gì, ấy là báo nhà nước nói hẳn hoi đấy nhá không lại bẩu em bôi…
   Mà đã được lòng nhiều người thế thì cứ mỗi người… xoa đầu Sóc một cái e ba bữa thôi đầu Sóc… trọc!
   Thực ra, học để sáng tạo chứ học rồi chỉ để làm theo thì chán lắm nhưng thôi thì trong hoàn cảnh này dù chán caí cách học ấy nhưng Kẽm cũng xin thưa rằng: Ta đã và đang phát động phong trào học và làm theo Bác. Hãy học Bác: Tuy rằng châu chấu đá xe, nhưng tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng.
   Nó to nhưng chắc gì nó khỏe!
   Nó lớn nhưng chắc gì nó thông minh!
   Lịch sử 4000 năm và cho tới tận bây giờ đã bảo vậy!
   Hãy nhìn nước Nhật!
   Họ nhỏ nhưng họ hùng cường và rất rất mạnh về nhiều mặt!
   Họ không lớn nhưng họ thông minh, rất rất thông minh!
   Ấy là họ còn thua ta ở chỗ họ không có đảng cộng sản thiên tài lãnh đạo mà còn làm được như vậy thì hà cớ gì ta phải iếm thế như vậy! Kekeke!
   Chưa ra trận mà đã sợ chính là đã tự thua!
   Chưa đánh mà đã bỏ chạy chính là đã tự thất bại!
   Những kẻ như vậy cả đời sống thân nô bộc!
   Đất nước nhiều những kẻ như vậy vận nước suy vong và sớm muộn cũng làm nước nô lệ!
   Dễ như nghĩ và nói mà còn chả nghĩ và nói được thì thực làm làm sao cho được!
   Ke!

  • Tamphong says:

   Bác haiphuong có thể do bức xúc về vấn đề quan hệ với TQ (va đối với dân) nên đã giận cá chém Sóc. Với một người phụ nữ như cô Sóc, có lẽ bác cũng không nên dùng lối (kỹ thuật) hành văn theo kiểu châm kích này?.

   Tuy nhiên, nếu vứt cái vỏ “bẩn” (chữ của Sóc) của ngôn từ đi, chỉ xét về bản chất của vấn đề thì phải công nhận là bác nói đúng.

  • Cường says:

   Các ông bà thấy đúng ở đâu? Cái còm bẩn, bẩn từ suy nghĩ bẩn ra lời nói. Ném đá một cô gái bằng cái còm này, mà có người còn cổ vũ được thì tôi cũng bó tay. Không hiểu sao ông Cua không cho vào sọt đi. Đây là một loại còm rác.

   Còn giờ nói tới nội dung các ông khen còm này là đúng.
   Tức là các ông cho rằng lão chồng làm ngơ hoàn toàn để vợ mình bị ức hiếp. Xin lỗi các ông nhé. Liên tục tuyên bố chủ quyền, có hay không? Việc thông qua luật biển mạnh mẽ như vậy, có hay không? Bắt tay với Mỹ có hay không? Phản kháng có hay không? Mua vũ khí có hay không? Tuần tra trên biển có hay không? Đuổi tàu hải giám nó có hay không?

   Thằng kẻ thù của mình nó to gấp mấy lần mình, thâm độc xảo trá gấp mấy lần mình. Nhưng nó có một thứ mà ở bất cứ nơi nào, người Việt cũng không bằng nó. Đó là gì, các ông bà? Là sự đoàn kết. Nhưng ở đây, các ông bà thể hiện điều đó như thế nào. Hay cứ thấy không vừa lỗ tai là nhẩy hết cả lên.

   Bản thân thằng Tàu nó mạnh vậy, mà nó cũng có lúc nhu lúc cương, còn ông bà thì lúc nào cũng xúi con trẻ ăn kít gà.

   Cô Sóc còn nhỏ, cô ta viết bài có thể còn có chỗ này chỗ kia vụng dại. Nhưng cô ta viết điều gì có thể bị ném đá, ông bà chỉ cho tôi xem? Điều gì cô ta viết để làm vừa lòng nhà cầm quyền mà không làm vừa lòng dân. Hay cô ta nói thẳng là chính quyền muốn ngăn tiếng nói tự do của người dân . Cô ta phản đối biểu tình chăng? Cũng không phải, cô ta khen ngợi là dù bị đàn áp, dọa dẫm, o ép, hay vận động, thì người ta vẫn dũng cảm biểu tình ầm ầm. Hay cô ta biểu dương biểu tình, còn gọi” bọn không đi biểu tình là đồ chó” như thím Hằng, cũng không phải. Tôi chẳng hiểu ông bà ném đá cô ta vì cái gì?

   Các ông bà chống đối thì chống đối cho nó đúng, cho người ta phục mới chống đối được. Chống đối bằng mấy trò ném đá giấu tay, chửi đổng, hay ăn nói kiểu mất dạy thì ông bà chống cái nỗi gì mà chống. Cái trò ngồi máy lạnh chửi rủa tôi chán ngấy rồi.

   • Minh Duong says:

    Ngạc nhiên chưa????

   • lyviet says:


    Theo như clip này thì biểu tình chống TQ là chống đảng và Nhà Nước .
    Biểu tình kêu gọi Hoàng Sa-Trường Sà là của Việt Nam là gây rối trật tự công cộng .Trước đây khi ai đó nói :Chống TQ là chống Đảng và NN .Khi ấy tôi cho là bịa đặt .Clip này là bằng chứng ko thể chối cãi .Tôi thấy buồn thay cho họ .Đúng là hết thuốc chữa .

    • lyviet says:

     GỬI ÔNG NGUYỄN THẾ THẢO
     Người viết: Thái Bá Tân
     16/07/2012
     GỬI ÔNG NGUYỄN THẾ THẢO

     Xin phép được giới thiệu,
     Tôi đã U bảy mươi,
     Tuổi nhiều hơn ông đấy,
     Tuổi gần đất xa trời.

     Cho nên, xin nói thật,
     Là ông còn hồ đồ.
     Ông đâu phải con nít.
     Hay giả vờ ngây ngô?

     Tôi và những người khác
     Tham gia đi biểu tình
     Chống thằng Tàu xâm lược,
     Thực hiện quyền của mình.

     Khi nhà ông bị cướp.
     Vợ con ông kêu lên,
     Mà ông ngồi im lặng
     Thì ông là thằng hèn.

     Ông bảo rằng bọn xấu
     Đang xúi giục chúng tôi,
     Thế thì bọn xấu ấy
     Quả là bọn không tồi.

     Vì chúng còn liêm sỉ,
     Còn biết ghét và yêu.
     Còn yêu nước, vì vậy
     Tôi mong chúng có nhiều.

     Đấy là chưa nói chuyện
     Chúng tôi cũng lớn rồi.
     Tha không xúi chúng nó,
     Đừng hòng xúi chúng tôi.

     Quốc Hội ra luật biển
     Để ông và mọi người
     Chung sức giữ lấy đảo,
     Thế mà ông, ôi trời,

     Ông không chỉ im lặng,
     Không tham gia biểu tình,
     Mà còn nhắc người khác
     Đừng để ai xúi mình.

     Tôi hỏi khí không phải:
     Hay thân Tàu lâu nay,
     Ông đã bỏ phiếu chống
     Thông qua luật biển này?

     Ông ạ, ta, người lớn,
     Là cứ phải lo xa.
     Nói hay làm gì đấy
     Nên tính trước đường ra.

     Ngộ nhỡ có chiến sự,
     Ta và Tàu đánh nhau.
     Tàu thắng, ông có thể
     Làm thái thú cho Tàu.

     Nhưng có thể ngược lại,
     Chẳng ai biết thế nào,
     Ta thắng, tôi nghĩ thắng,
     Ông ăn nói làm sao?

     Lại nữa, xin nói thật,
     Tôi có nghe người ta
     Đồn về ông đủ chuyện,
     Chuyện cái ghế ấy mà.

     Trước tôi không tin lắm,
     Thế mà tôi, bây giờ,
     Thấy tầm ông chưa chuẩn,
     Cũng buộc phải nghi ngờ.

     Hà Nội, 16. 7. 2012

     http://thaibatan.com/index.php?option=com_content&task=view&id=1619&Itemid=33

   • Sóc says:

    Cám ơn bác Cường, Sóc đang nghi nghi, ko biết bác có phải ng quen ngoài đời của Sóc không mà đỡ cho Sóc quyết liệt vậy, 😀

   • Vĩnh Hảo says:

    Ai ném đá thì ta nhặc đá xây niềm tin. Viêc gì mà Bác hằn học thế ?

   • TamPhong says:

    Sân nhà bác HM kể cũng lắm rác. Có cái rác trong ngôn từ, rác trong tư duy và rác trong tâm. Rác trong ngôn từ, nhắc nhau dọn thì chắc hết. Rác trong tư duy tuy có khó nhưng gặp điều kiện tốt, đào tạo lại thì chắc cũng chữa được, nhưng rác trong tâm thì chịu hẳn.

    Quay lại chuyện cô Sóc. Ở tuổi 30 không thể nói là còn nhỏ. Làm khoa học đây là độ tuổi lý tưởng nhất. Vừa có hoài bão, đam mê và ngọn lửa nhiệt tình lại không còn non nớt, ngây thơ của nhận thức. Về kinh nghiệm sống cũng không thể nói là không biết gì. Ở tuổi này (và trẻ hơn) có khối cô cậu đã thành ông to, bà lớn, nắm giữ những vị trí quan trọng.

    Các bài viết của Sóc cũng chứng tỏ cô là người thông minh, ham hiểu biết, có nhiều nhận xét sắc xảo (và cũng là người rất đáng mến). Quyền có nhận thức, có suy nghĩ riêng là quyền của cô (và cũng như của những người khác). Chuyện đúng sai, tranh luận, phản biện về quan điểm (học thuật) là vấn đề khác.

    • Soc says:


     Thật ra U bao nhiêu thì cũng phải học. Chuyện quan điểm khác nhau là chuyện bình thường, phản biện, tranh luận là điều cần khuyến khích. Nếu bác Haiphuong nói quan điểm của mình bằng một ví dụ khác chắc chẳng ai nói gì và Sóc cũng chẳng nổi nóng phừng phừng. Tranh luận và tấn công cá nhân thì sao ng khác muốn nghe? 
     Đúng như Sóc đoán, bác Cường là một người quen. Bác ấy thì đúng là có thể gọi Sóc là Sóc con được, hihi. Vì bác gần gấp đôi tuổi Sóc. Sóc cũng hiểu sao bác  ấy có một còm quyết liệt và thẳng thắn. Vì bác ấy là cựu chiến binh, có mặt ở biên giới năm 79, mất một mắt tại trận Khánh Khê, khi mới 25 tuổi. Bác ấy biết thế nào là chiến tranh, và hẳn cũng hiểu thế nào là chiến đấu thực thụ. 
     Cám ơn bác đã ủng hộ con. 

    • Soc says:


     Thật ra U bao nhiêu thì cũng phải học. Chuyện quan điểm khác nhau là chuyện bình thường, phản biện, tranh luận là điều cần khuyến khích. Nếu bác Haiphuong nói quan điểm của mình bằng một ví dụ khác chắc chẳng ai nói gì và Sóc cũng chẳng nổi nóng phừng phừng. Tranh luận mà dùng tấn công cá nhân thì sao ng khác muốn nghe? 
     Đúng như Sóc đoán, bác Cường là một người quen. Bác ấy thì đúng là có thể gọi Sóc là Sóc con được, hihi. Vì bác gần gấp đôi tuổi Sóc. Sóc cũng hiểu sao bác  ấy có một còm quyết liệt và thẳng thắn. Vì bác ấy là cựu chiến binh, có mặt ở biên giới năm 79, mất một mắt tại trận Khánh Khê, khi mới 25 tuổi. Bác ấy biết thế nào là chiến tranh, và hẳn cũng hiểu thế nào là chiến đấu thực thụ. 
     Cám ơn bác đã ủng hộ con. 

  • Hồ Tại Thiên says:

   Ở trang HM nầy, nói thiệt là chưa ai bị ném đá nhiều bằng tôi nhưng chưa bao giờ tôi thấy phiền, thấy giận, kể cả lần cự hăng với anh xang hứng. Nhưng hôm nay đọc cái còm của @hai phương, tôi thực sự thấy tức giận và khinh bỉ! Mẹ nội nó chứ!

  • phongnguyen says:

   Comment của anh HP, trong quyền anh (boxing), được gọi là cú đấm dưới thắt lưng, nó còn hèn hạ hơn vụ cắn tai của Tyson năm nào.

 11. Dove says:

  Thay vì im lặng là vàng, Dove xin bật mí đôi chút về Tàu nhé.
  Liên Xô rõ ràng là mạnh hơn ASEAN, thế mà tháng 03/1969, Tàu dám đánh LX để đòi đảo Damanski. Thủ đoạn đối với lính biên phòng LX cũng tàn bạo như với lính công binh của VN ở đảo Gạc Ma. Sau đó LX đã phản kích và dành lại được đảo. Ấy thế mà đến tháng 10/2004, tức là sau 35 năm, Nga vẫn buộc phải ký hiệp định trả lại Damanski cho TQ và thế là họ liền cải tên nó thành Zhenbao

  Thật tình mà nói Damanski chỉ là một mắt xích, trong chiến lược lấn lướt vẽ lại bản đồ TQ do đích thân Mao Chủ Xị khởi xướng. Thế là chẳng bao lâu sau khi khi cái gọi CHND Trung Hoa ra đời, tất tần tật 14 nước láng giềng đều phải đối mặt với cái gọi là “biên giới TQ được vẽ ko công bằng vào thế kỷ XIX”. Trải qua nhiều cuộc bể dâu, chưa hề có chuyện TQ trả đất cho ai, mà toàn thể thế giới, trừ cộng đồng bất đồng chính kiến của VN, đều biết rằng đến hai gã to đùng như Nga và Ấn Độ cũng đều phải ấm ức “nắn lại biên giới” nhượng đất cho TQ.

  Vậy, Dove có quyền tuyên bố rằng lưỡi bò chín khúc là bước tiếp nối tất yếu của sách lược lấn lướt vẽ lại bản đồ của TQ. Vậy, để đối mặt có hiệu quả với lấn lướt thì không nên im lặng mà phải phải chứng minh cho bằng được với công luận và bằng hành động rằng nội lực của VN có khi còn hơn cả Nga hoặc Ấn Độ.

  Đáng tiếc!!! Cách chứng minh của bất đồng chính kiến của VN chỉ là hùa nhau “nghiên cứu” hết Ải Nam Quan, đến công văn của Phạm Văn Đồng… thế rồi luận ra rằng CS đã hèn nhát bán nước, bán đảo. Vậy xem ra chỉ còn trông đợi vào mỗi thím Hằng. Lí luận giữ nước, giữ đảo mà chỉ đến thế, nhỡ mà TQ biết được thì họ bèn cười ré lên rồi thè hết cỡ lưỡi bò chín khúc ra liếm phăng thím Hằng và tiện thế lấn lướt luôn biển Đông.

  Thế đấy, đối mặt với lấn lướt thì e rằng im lặng ko hẳn là vàng. Còn lí luận CS bán nước, thì thật lòng mà nói kém đến mức vô phương cứu chữa.

 12. […] cộng sản có lợi dụng nổi không?”. – Tâm tư ngày 1 tháng 7 (TTXVA).  –  Im lặng trước lấn lướt là…vàng (Hiệu Minh). Tác giả có cái tên buồn cười (Gia đình nhà sóc) và nhiều lý sự […]

 13. qx says:

  hehe… bà con bàn luận rôm rả quá. Anh Cu Sóc viết theo trường phái phản biện qua loa trung thành tỉ mỉ.

  qx

 14. 3CANG says:

  Mới đọc tít bài này tôi đã giật mình và giật mình hơn khi thấy tên tác giả là Kim Sóc.
  Đọc cả bài, đến câu cuối cùng thì càng giật mình hơn nữa và thấy khó hiểu.
  Lập luận mâu thuẫn, thiếu chặt chẽ và đầy tính chủ quan. Ví dụ, xin trích một vài câu:
  “Nếu đánh trên biển và trên không, Việt Nam không thể áp dụng chiến tranh nhân dân và khó thể áp dụng chiến tranh du kích như trên bộ”.
  “Còn chiến tranh về truyền thông? Liệu có thắng nổi một cuộc chiến tranh thông tin với họ hay không? Thông tấn xã Việt Nam là gì so với Tân Hoa xã, CCTV có chi nhánh khắp thế giới”.
  “Đôi khi, Việt Nam để cho Trung Quốc lấn lướt, là mang tính chiến lược, lùi chút trước kẻ mạnh để chờ thời, và im lặng đó cũng là vàng”.
  Chiến lược này ở đâu vậy ta?
  Tôi đã đọc nhiều còm và các bài viết của Sóc thấy Sóc có nhiệt huyết của tuổi trẻ, có sự hiểu biết khá rộng, có nhiều nhận xét sắc bén được nhiều còm sỹ đồng tình. Tuy vậy, đến bài này, tôi thấy bị hụt hẫng trước một còm sỹ trẻ đầy triển vọng mà tôi ái mộ như tôi đã nhận xét cách đây vài tháng. Có thể sự nóng vội của Sóc đã làm hỏng bài viết này. Theo tôi, đây cũng là bài học chung về viết lách cho các còm sỹ, không riêng gì với Sóc. Thật tiếc, nếu Tổng cua có lời đề dẫn ngay ở đầu bài về việc đã sửa từ ngữ và biên tập thêm một vài câu chữ, vài đoạn thì có thể giảm và đỡ cho Sóc khỏi bị rổ đá to như thế này.
  Mong Sóc tiếp tục phát huy lối viết sở trường và phù hợp.
  Nhân có vài còm có nhận định giống tôi và để góp phần cho không khí Hang cua vui lên tôi xin có 2 bài thơ vui dân dã, viết từ tháng 5 chờ nay mới gửi.

  PHE GIỮA
  1 phe, 2 phe, lại 3 phe
  Hang cua rõ ràng có lắm phe
  Phen này quyết chí làm phe giữa
  Phe giữa có “càng”, thiệt khỏe re.
  He he.
  28/5/2012

  NỮ CÒM SỸ HANG CUA
  (xin được nhại ý thơ của Tố Hữu)

  Em là ai, cô Sóc hay nàng tiên
  Em “mấy” tuổi mà còm em “già” thế.
  Đuôi em cong, cong thật hay cong vờ
  Ngón tay em gõ phím đẹp, thật hay mơ?

  Cho tôi hôn những đóa hoa Nhật bổn
  Cho tôi thấy hoa thẹn với giọt sương.
  Ôi, bàn tay em dạo này “còm” hay lắm đó
  Nhiếp ảnh gia này có phải Hà Linh?

  Hãy để trái tim tiếp tục rung!
  Sóc “cụ” hay Linh “bổn”, đừng quên nhé
  Rung đi, rung lại, kiểu Kim Dung,
  Tép Riu em, nữ còm sỹ “oai hùng”.

  28/5/2012

 15. Tantruonghung says:

  “Ai ngờ được là tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng asean, ta có tiếng nói thẳng thắn và mạnh mẽ như vậy”(theo Sóc).Vậy mà cuối cùng sau hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN không có Thông cáo chung(lần đầu tiên như vậy). Nếu VN im lặng thì không biết là vàng gì”?

  “Đôi khi, Việt Nam để cho Trung Quốc lấn lướt, là mang tính chiến lược, lùi chút trước kẻ mạnh để chờ thời, và im lặng đó cũng là vàng”.
  Có lẽ ý Sóc là sách lược chứ chiến lược lùi thì mất nước là cái chắc. Cho dù sách lược thì với cách viết như vậy người đọc có cảm giác chuyện của hai nước như chuyện của hai người trẻ. Với chính trị một chút là bao nhiêu? im lặng là như thế nào, có phải là để đối phương làm gì thì làm?

  Với tựa đề Im lặng trước lấn lướt là…vàng, cùng với việc so sánh giản đơn TQ với VN và kết luận cuối cùng dễ làm cho người ta nghĩ là Sóc ủng hộ giải pháp im lặng(dù là trước mắt). Trong khi Biển Đông sôi động cùng với tình hình trong nước đầy biến động, với entry này sẽ có nhiều ý kiến làm “xáo động” gia đình Sóc.

 16. BGM says:

  Đồng ý với gia đình nhà Sóc quá trời:
  – Quân đội ta có thể đánh bại bất cứ kẻ thù nào…trừ Tàu
  – Ải Nam quan của Tàu mà ông HCM dám đổi thành Hữu Nghị quan…. kỳ quá!
  – Lao đông chui ở nước ta ở nước khác làm cu li xe kéo…còn của Tàu làm ông cố: “đánh bỏ mẹ dân Việt luôn.”
  Tóm lại:
  Thôi thì làm đơn xin thành tỉnh “Quảng Nam” của Tàu…thế là biển Đông là của “ta”..tha hồ đánh bắt ..lại con được chính quyền” ta” bảo kê hữa chứ.

  • Hồ Tại Thiên says:

   Ải Nam quan mà đổi thành Hữu nghị quan là đúng quá trời rồi, kỳ gì mà kỳ!
   Phải chi nó là Ải Bắc quan thì không cần đổi nữa.

   • Trần Dân. says:

    Cái ải này đã nằm trong đất Tầu rồi…! Đổi tên gì thì , không còn quyền của người Việt !!!

  • A Qua says:

   Điệp viên BGB là của Nga, còn BGM là của bắc triều hay sao nhỉ? Thưa anh Kim, tàu khựa nó thèm nước ta nhỏ giải hàng nghìn năm rồi nhưng sẽ không bao giờ dể dàng biến VN trở thành Quảng Nam cho đủ bộ Quảng Đông, Quảng Tây và tương lai thêm Quảng Bắc đi ở đâu đó nữa.
   Anh Kim cứ xem Đài Loan và Hồng Kông TQ đã áp đặt được họ chưa?
   Quân đội Trung Quốc từ xưa tới nay chỉ giống trống, giương cờ kèm theo cậy số đông dương oai khoe sức mạnh nhưng chưa thấy thắng ai. Giờ TQ có hiếu chiến với các nước có tranh chấp biển đông thì chỉ thắng nhất thời chứ không dễ gì nắm lấy được quyền kiểm soát biển đông.
   Tôi cũng rất mong tranh chấp biển đông được giải quyết êm thấm bằng ngoại giao và hòa bình nhưng sẽ không thể cứ im lặng trước một kẻ luôn thể hiện tính bành trướng và bá quyền, uy hiếp các nước nhỏ chúng ta phải có tiếng nói dứt khoát để bạn bè Quốc tế cùng lên tiếng. Tại sao TQ muốn bàn chuyện biển đông theo hướng sông phương, phải chăng là câu chuyện của bó đũa.
   Tôi không dám tranh luận về entry này vì tôi tuổi đời cũng mới chỉ tầm cô Sóc chưa am tường về câu chuyện chính chị, chính em nhưng thấy anh đồng ý quá trời thì tôi sợ trời bất mãn với những người con dân nước Việt dể buông xuôi như anh nên có đôi lời bày tỏ quan điểm cá nhân của mình với anh.

  • Sóc says:

   Bác này, Sóc không muốn nói tới chính trị nữa. Nhưng đây là chuyện chủ quyền, cũng cần phải đôi lời với Bác.

   1/ ải Nam Quan.
   Sau khi có thông tin về CS VN chuyện bán đất, bán biển cho TQ. Các bác hải ngoại vốn có điều kiện về sưu tầm và kinh tế đã cùng nhau tìm hiểu. Nhằm mục đích chứng minh rằng chính quyền cộng sản Việt Nam đã bán đất cho TQ, Bác Trương Nhân Tuấn, một bác chống cộng vào hạng thượng thừa, nhưng Sóc đánh giá ông là một học giả uyên bác, đã cất công tìm hiểu các tài liệu lưu trữ tại thư viện Pháp. Ông đã làm một việc dũng cảm, đàng hoàng, bản lĩnh và hơn hẳn môt số sử gia của phía cộng sản, (đến khi chết mới dám thừa nhận mình đã sai, đã bịa, và dặn người đời sau sửa lỗi cho mình).
   Ông đã thừa nhận mình đã sai lầm và viết cuốn “Biên Giới Việt Trung 1885-2000”
   Về chuyện Nam Quan, ng ta dựa vào các văn kiện sau:
   (1) Hiệp Ước Hòa Bình, Hữu Nghị và Thương Mại (Traité de Paix, d’Amitié, et de Commerce) ngày 9.6.1885 giữa Pháp và Trung Hoa.
   (2) Công Ước về hoạch định biên giới giữa Bắc Kỳ và Trung Quốc ngày 26.6.1887 được bổ sung bởi Công Ước ngày 20.6.1895.
   (3) Các biên bản và bản đồ cắm mốc thực hiện tại hai Công Ước vừa nói ký kết từ ngày 15.4.1890 đến ngày 13.6.1897.

   Trong đó chỉ rõ rằng: Cột mốc 18 nằm trước Nam Quan 100 m. Trên đường từ Nam Quan về Đồng Đăng. Nam quan thuộc Trung Quốc.

   Sóc hay bác, hay bao nhiêu triệu ng VN muốn sự thật phải ngược lại, nhưng biết làm sao bây giờ.

   2/ về những gạch đầu dòng khác của bác, mang tính chụp mũ rồi, nên Sóc không bàn tới ở đây ạ.

  • BGM says:

   Cho em nhắn một câu: ” Các bác đọc kỹ còm em thêm tí nữa”. Có lẽ em thiếu hai dấu ngoặc kép cho hai chữ ” đồng ý”

 17. […] cộng sản có lợi dụng nổi không?”. – Tâm tư ngày 1 tháng 7 (TTXVA).  –  Im lặng trước lấn lướt là…vàng (Hiệu Minh). Tác giả có cái tên buồn cười (Gia đình nhà sóc) và nhiều lý sự […]

 18. […] —-Thiếu minh bạch khi lắp máy đài tàu đối với ngư dân (SGTT)  —– Im lặng trước lấn lướt là…vàng (Hiệu […]

 19. Đào Tiến Thi says:

  Tôi thấy sự hiểu biết của bạn Sóc còn quá ít ỏi và ấu trĩ. Bạn không hiểu về chiến tranh. Chiến tranh kiểu “tỷ thí” giữa hai nước khác hẳn chiến tranh của một nước chống sự xâm lược của nước khác. Cho nên bạn thuần so sánh về mặt quân sự. Nếu thế làm sao bạn giải thích được vì sao Việt Nam thắng Pháp và thắng Mỹ. Tương quan quân sự VN – Pháp, VN – Mỹ lớn hơn tương quan VN – TQ hiện giờ rất nhiều. Cứ tạm chưa tính cuộc kháng Mỹ (có sựhậu thuẫn của phe XHCN), nhưng cuộc kháng Pháp thì chủ yếu do VN. VN vào cuộc chiến hầu như bằng tay không với vũ khí tự chế thô sơ, quân đội kém huấn luyện, nhưng càng đánh VN càng mạnh. Sự hậu thuẫn của TQ, LX là không đáng kể và chỉ có ở giai đoạn cuối của cuộc chiến, khi VN đã ở trên đà thắng lợi.
  Với chiến tranh chống xâm lược TQ thì VN lại càng có bề dày truyền thống mà không một dân tộc nào có được. Thời xưa tương quan lực lượng giữa VN và TQ chắc chắn lớn hơn bây giờ hàng chục lần. Vì hồi đó về lãnh thổ nước ta chỉ bằng nửa bây giờ. Không có một bạn bè nào ủng hộ, đã thế, mỗi khi TQ phát động chiến tranh, chúng lại xúi Chăm Pa quấy ta từ phía nam. Còn ngày nay, nếu ta chống XL Tàu sẽ có cả thế giới ủng hộ, TC không có bạn nào hết, kể cả Bắc Triều Tiên.
  Bạn muốn hòa bình, sợ chiến tranh, không chỉ riêng bạn, mà toàn dân VN đều muốn thế. Nhưng khuất phục kẻ thù không phải là cách tránh chiến tranh, trái lại, chúng thấy ta hèn, chúng càng quyết tâm thôn tính bằng một cuộc chiến.
  Đi biểu tình là một trong những hình thức chống giặc tích cực mà không phải đổ máu hay tốn kém gì. Biểu tình sẽ đánh thức tinh thần dân tộc, làm cho cả dân tộc cố kết thành một khối, sẵn sàng đương đầu với bất cứ kẻ thù hùng mạnh nào. Chỉ riêng điều đó kẻ thù đã khiếp sợ rồi, không dám động binh đao nữa. Đấy là cách giữ gìn hòa bình hữu hiệu nhất. Ta quyết tâm chống ngoại xâm thì quốc tế càng sẵn sàng giúp. Chính vì thế TQ rất sợ VN biểu tình. Chúng cố sức dẹp biểu tình thông qua nhà nước VN.
  Bạn Sóc chịu khó đọc lịch sử VN sẽ thấy điều tôi nói là đúng.

  • Kim Nhím says:

   Kim Nhím xin giới thiệu là em của Kim Sóc. Chú Tổng Cua viết  bài này là quan điểm Sóc Gia thì Kim Nhím tham gia chút ít nói đỡ cho bà Kim Sóc đang bị thiết quân luật ở nhà rồi. 

   Cái bác Đào Tiến Thi này có một lập luận đầy trưởng thành và hiểu biết  là chúng ta đi biểu tình hết đi, Trung Của sẽ sợ ta mà không binh đao nữa. Lập luận của bác này Kim Nhím cho 1 thubm down về nói mà không nhìn xung quanh. Đây không phải chỗ con nít chơi. 
   Chưa cần bàn tới chuyện bác nhận xét Kim Sóc không hiểu về lịch sử và chiến tranh như bác.  Vì bác chưa biết Kim Sóc và lão Rồng là 2 tay cự phách thế nào về lịch sử Việt Nam  và Trung Của. 2 tên hâm đó yêu nước từ chuyện lịch sử nên biết rất nhiều các cuộc chiến có VN tham gia từ cổ đại tới giờ.

   Bác nào đó lôi Ải Nam Quan ra đổ tội cho cộng sản làm mất thì Kim Nhím có hỏi Kim Sóc và Kim Sóc cho biết bác nên tìm đọc bài của nhân sĩ chống cộng nổi tiếng Trương Nhân Tuấn, ông ấy cũng phải thừa nhận là Ải Nam Quan do nhà Minh xây. Trong hiệp ước Pháp – Thanh cũng ghi như vậy. 12 năm phía chống cộng đã làm cả một chiến dịch nhằm nói cộng sản dâng đất cho Trung Của, kết quả ra sao thì mời các bác đọc chính những bài những ng chống cộng lão làng như Lữ Giang, Trương Nhân Tuấn viết về đè tài này nhé. 

   Bác nào đó kêu vụ lao động chui của TQ ở Cam Ranh thì các bác có biết ở Vladivotock, lao động chui VN, Triều Tiên, Trung Quốc nhiều hơn dân bản xứ không? Lao động chui là ở đâu cũng có, ở Anh có không? Ở Mỹ có dân Mễ không? việc nhà cầm quyền là tìm ra và hốt ổ cho về là xong. Đó không thuộc vấn đề chủ quyền. 

   Bác nào đó nói về tàu lạ, á là bác Kim Sóc. Tàu lạ là tàu nó không có cờ, giờ nói là tàuTQ  khơi khơi trên báo chí thì nó sẽ gào lên là ta vu oan. Ai cũng biết là nó nhưng nói trên báo chí chính thống là chuyện khác. Tóm lại là các bác cứ bắn tan cái tàu lạ đó đi, coi như tàu cướp không có quốc tịch. Xong. Bác Kim Sóc có một nhược điểm lớn là hơi tí đã run, hơi tí đã mít ướt thì nên về nhà dạy con học chứ đừng ra giang hồ tám chính trị nữa. 

   • Sóc says:

    Nhím nên viết một bài về Trường Sa đi, chị nghĩ bài đó chỉ cần y chang như em kể thì chắc chắn chỉ có thumb up mà thôi. :D.

  • Sóc says:

   Em Nhím do không biết nên hơi hỗn với bác, cho cháu xin lỗi.
   Về còm của bác, cháu ghi nhận, và sẽ trở lại đề tài này ở một thời điểm khác ạ

 20. Khách says:

  Tôi đọc bài gốc của Sóc, so sánh với bài này thì thấy khác nhau, chính đầu đề và câu kết luận của bài đã làm cho người ta dị ứng ngay với phần nội dung thân bài. Nội dung, ý chính của bài gốc là muốn nói VN không hèn nhát trước TQ, chứ không phải cổ vũ hành động “im lặng trước lấn lướt là vàng”. Vì vậy đặt tựa đề “Im lặng trước lấn lướt là vàng” e rằng là vừa đảo ngược nội dung chính của bài viết, vừa nói lên một điều không sát với thực tế. Nếu nói đổi “hèn” sang “im lặng” thì đáng lẽ phải đặt tựa đề “VN có im lặng trước TQ hay ko” chứ sao tự dưng thành “Im lặng trước lấn lướt là vàng”, từ đâu ra?

 21. Ngoc Anh Vu says:

  bài này cũng bình thường mà dân tình bình luận sôi nổi quá, ngày trước chúng ta càng nhân nhượng thì thực dân Pháp càng lấn tới, ngày nay chỉ sợ chúng ta càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng lấn tới. Im lặng không phải là vàng, chỉ là chì hoặc đồng là cùng.

 22. Gởi cô Sóc;Theo ý cô viết bài này vì muốn cho những người bạn nào dó ( ngoại quốc) biết người VN không hèn (với Trung Quốc) Cá` nhân tôi xin cám ơn cô .nhưng vẫn phải dồng ý với nhân xet dau dớn ấy dầu chỉ dúng một phần nào.Nỗi hèn kém ấy băt nguồn từ quyền lợi và nỗi sợ hãi cho cá nhân và những người thân một mai.Cô Sóc ơi hãy gạt bỏ những phần tử sợ hãi ấy ra khỏi cương vị hiện có .và cô;Cô có sợ hãi không?

 23. Bắc Hà says:

  không phải im lăng là vàng mà là ngậm miêng ăn tiền đừng đánh bùn sang ao thê

 24. tran hung says:

  Thay vì comm chép tặng Sóc hai câu viết về Nhẫn& Tâm:
  “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng
  Lùi một bước biển rộng trời cao” &
  “Thời thế thuận không bằng địa thế lợi, địa thế lợi không bằng tâm nhân hoà”
  Để lý giải tại sao vừa có nhiều người đồng tình lại vừa có nhiều người không đồng tình với Sóc, nếu bài viết của Sóc triển khai tiếp ý còn lại thì…Cám ơn Sóc he he!

 25. […] minh bạch khi lắp máy đài tàu đối với ngư dân (SGTT)  —– Im lặng trước lấn lướt là…vàng (Hiệu […]

 26. tôi yêu Việt Nam says:

  Đọc bài của tác giả Sóc và các comments tôi đã viết 1 reply khá dài nhưng khi post có 1 vấn đề:
  Xin hỏi tại sao tôi post bài luôn bị mất 1 đoạn?
  Do bị giới hạn số từ? chặn ký hiệu đặc biệt? hay lọc nội dung?
  Xin reply để biết sau này còn tránh

 27. tôi yêu Việt Nam says:

  xin hỏi hieuminh reply có giới hạn số từ hay chặn các ký hiệu đặc biệt không? sao tôi gửi bài luôn bị mất 1 đoạn ở giữa?

  Đọc bài của tác giả tôi thấy có mấy điểm cần chia sẻ:
  1. Thế nào là im lặng?
  Im lặng không làm gì cả >< vì sợ hỏng kế hoạch chia để trị, ngu dân để làm giàu?

  Hành động nói nhiều hơn lời nói. Đừng dựa vào lời nói mà hãy đánh giá hành động để thấy nhà nước ta "im lặng" ra sao. Xã hội thế nào? Kinh tế ra sao? Giáo dục như thế nào? Chỉ cần lướt qua vài trang websites cả "trái" lẫn "phải" ta đều thấy rõ tình hình đất nước hiện nay. Đó có phải do anh hàng xóm "lạ" hay do chính cách vận hành tổ chức của nước ta?

  Nhà nước có quyền im lặng nhưng người dân đã đến lúc phải lên tiếng, không thể im lặng mãi được. Đất nước VN của dân, do dân, vì dân. Dân chỉ có thể trông đợi vào chính bản thân mình mà thôi.

 28. tôi yêu Việt Nam says:

  Tại sao post bài luôn bị mất nội dung? giới hạn số từ hay chặn các ký tự đặc biêt?
  Tôi post bài sao luôn bị mất 1 đoạn ở giữa, mong hieuminh xem có lỗi gì?
  ****************************
  Đọc bài của tác giả tôi thấy có mấy điểm cần chia sẻ:
  1. Thế nào là im lặng?
  Im lặng không làm gì cả >< vì sợ hỏng kế hoạch chia để trị, ngu dân để làm giàu?

  Hành động nói nhiều hơn lời nói. Đừng dựa vào lời nói mà hãy đánh giá hành động để thấy nhà nước ta "im lặng" ra sao. Xã hội thế nào? Kinh tế ra sao? Giáo dục như thế nào? Chỉ cần lướt qua vài trang websites cả "trái" lẫn "phải" ta đều thấy rõ tình hình đất nước hiện nay. Đó có phải do anh hàng xóm "lạ" hay do chính cách vận hành tổ chức của nước ta?

  Nhà nước có quyền im lặng nhưng người dân đã đến lúc phải lên tiếng, không thể im lặng mãi được. Đất nước VN của dân, do dân, vì dân. Dân chỉ có thể trông đợi vào chính bản thân mình mà thôi.

 29. tôi yêu Việt Nam says:

  Do blog hieuminh.org bị chặn tôi phải vào qua anonymouse.org nên bài dưới post lỗi, xin được post lại:
  ****************
  Đọc bài của tác giả tôi thấy có mấy điểm cần chia sẻ:
  1. Thế nào là im lặng?
  -Im lặng không làm gì cả >< vì sợ hỏng kế hoạch chia để trị, ngu dân để làm giàu?

  Hành động nói nhiều hơn lời nói. Đừng dựa vào lời nói mà hãy đánh giá hành động để thấy nhà nước ta "im lặng" ra sao. Xã hội thế nào? Kinh tế ra sao? Giáo dục như thế nào? Chỉ cần lướt qua vài trang websites cả "trái" lẫn "phải" ta đều thấy rõ tình hình đất nước hiện nay. Đó có phải do anh hàng xóm "lạ" hay do chính cách vận hành tổ chức của nước ta?

  Nhà nước có quyền im lặng nhưng người dân đã đến lúc phải lên tiếng, không thể im lặng mãi được. Đất nước VN của dân, do dân, vì dân. Nhân dân chỉ có thể trông đợi vào chính bản thân mình mà thôi.

 30. tôi yêu Việt Nam says:

  Đọc bài của tác giả tôi thấy có mấy điểm cần chia sẻ:
  1. Thế nào là im lặng?
  -Im lặng không làm gì cả >< vì sợ hỏng kế hoạch chia để trị, ngu dân để làm giàu?

  Hành động nói nhiều hơn lời nói. Đừng dựa vào lời nói mà hãy đánh giá hành động để thấy nhà nước ta "im lặng" ra sao. Xã hội thế nào? Kinh tế ra sao? Giáo dục như thế nào? Chỉ cần lướt qua vài trang websites cả "trái" lẫn "phải" ta đều thấy rõ tình hình đất nước hiện nay. Đó có phải do anh hàng xóm "lạ" hay do chính cách vận hành tổ chức của nước ta?

  Nhà nước có quyền im lặng nhưng người dân đã đến lúc phải lên tiếng, không thể im lặng mãi được. Đất nước VN của dân, do dân, vì dân. Dân chỉ có thể trông đợi vào chính bản thân mình mà thôi.

 31. […] Blog HM Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Chính trị – […]

 32. Lem Nhem says:

  Bà con đọc tin hài này cho nhẹ nhàng chút đi. Tình hình này VN có nhiều bạn nên bà con an tâm.

  http://www.bbc.co.uk/news/world-us-canada-18822107

  • Hiệu Minh says:

   Ý nói các chính khách Mỹ phản đối đội tuyển Olympic Mỹ mặc đồng phục Ralph Lauren sản xuất tại Trung Quốc.

   Họ yêu cầu cần đốt những bộ này đi và thay bằng bộ Made in USA (sản xuất tại Mỹ).

   Của đáng tội, vào cửa hàng ở Mỹ, có tới 90% là hàng Made in China.

   Hàng Made in China len vào cả chính trị. Sức mạnh mềm của Trung Quốc, sự yếu thế của Mỹ 🙂

 33. D.Nhật Lê says:

  Đọc lại những phản hồi của bác Sóc,tôi thấy bác là người phục thiện và chân thành rất đáng khen,chứ không phải như nhiều người khác cứ…cãi chầy cãi cối để ngụy biện.
  Liên hệ với chiến tranh VN.trước đây,sở dĩ miền Bắc VN.được hầu hết các nước ủng hộ là vì
  họ thấy Mỹ ỷ mình mạnh hiếp nước nhỏ.Bây giờ tình thế cũng vậy thôi,nhất là rất nhiều nước
  xem TC.như một nước to xác nhưng có tính côn đồ hung hăng,nên nếu chúng áp chế VN.đến
  mức nước ta phải phản ứng lại thì chắc chắn toàn thế giới sẽ đứng về phía chúng ta.
  Đó là một áp lực lớn nhất khiến TC.sẽ co vòi lại (như Mỹ từng trải qua và bỏ cuộc) chứ không
  thể nào càng ngày càng lộng hành như hiện nay ! Tôi nghĩ là chúng lộng hành cũng là lỗi của nước ta một phần đã tỏ ra lúng túng bị động trong cách đối đầu với chúng !

  • Hiệu Minh says:

   Đồng ý với bác Nhật Lê (chả hiểu sao tôi cứ nhầm là Nhật Lệ, xin lỗi bác). Viết như cô Sóc mới 30 tuổi là giỏi lắm đó.

   Tôi thích cái nhìn đa chiều và không đi vào lối mòn, nhất là trong bối cảnh các blogger thi nhau lên án Nhà nước, Trung Quốc mà không thấy mặt trái.

   Nhưng lần sau bác đừng viết tắt TC cho chữ Trung Cộng nhé, vì TC là nick của Tổng Cua 🙂 😉

   • D.Nhật Lê says:

    Bác…lại nhầm.Có dấu nặng nhưng không cần xin lỗi bác ạ !
    Hóa ra tên bác đã được…đăng ký rồi à ! Xin lỗi bác vậy !

  • Sóc says:

   Cám ơn bác D.Nhật Lệ.

   Bắt đầu từ câu chuyện cãi vã với bạn, về chuyện VN chúng ta có hèn trước TQ không? Sóc viết bài này, đầu tới cuối chỉ muốn nói rằng cả nước VN mình chẳng hèn trước một anh khổng lồ xấu tính như vậy.

   Nhưng đúng là yếu thì không nên ra gió, bài viết đăng trên blog có đến cả mấy ngàn người truy cập mỗi ngày, trong đó có cả ông bà nội Sóc Con. Sáng nay ABS điểm và cũng “ưu ái” dành rất nhiều lời bình…khiến các cụ 80 tuổi nhà Sóc lo lắng và ngay từ 7 giờ sáng đã lập cập gõ cửa ra lệnh Sóc chấm dứt chuyện nói đến chính trị, và đóng blog cá nhân. Nhà toàn ngừoi già với trẻ con, và thật tình thì Sóc chẳng muốn gây hấn với ai, nên đành phải làm theo.

   Nhận thức là một hành trình, Sóc hay tất cả mọi người đều phải trải qua một hành trình như thế. Sẽ may mắn cho chúng ta nếu chúng ta có môi trường để phát tiển nhận thức đó. Đó là một môi trường tự do, và tôn trọng sự khác biệt. Để chúng ta chia sẻ kiến thức của chúng ta, sự khác nhau mới giúp chúng ta cùng lớn lên. (Hình như câu này Sóc đọc bên Bác Sĩ Hồ Hải hay bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn từ lâu, phải nói ra nhỡ đâu sẽ bị nghi là đạo văn)

   Ở ngoài đời, trong nước, không nói thì ai cũng biết rồi.
   Ở trên mạng, đôi khi quyền được tự do đọc và tự do nói thì có, (nếu ta vượt tường giỏi, hihi) nhưng quyền được thảo luận một cách được tôn trọng suy nghĩ, quan điểm riêng của mình có khi không có. Người Việt mình vẫn hay vùi dập nhau, thậm chí đánh vào cá nhân nhiều hơn là phân tích đàng hoàng các vấn đề nêu trong bài viết.

   Rất dễ để quy chụp cho nhau và Vichoco, hay ngược lại, Cộng sản việt gian.
   Và thế là chúng ta hoặc là không dám nói lên ý mình, hoặc là tìm vào những nơi giống mình để nói cho an toàn, cho “tự sướng” cùng nhau thay vì bị ném đá nếu lớ rỡ.

   Trong lời bình của BTV anhbasam, ngay mào đầu đã đánh phủ đầu: Ngay tên “Gia Đình Sóc” đã thấy buồn cười rồi,… vậy tên Anhbasam có buồn cười, có nghiêm túc không? Nhưng Anhbasam TTXVH thì toàn bàn chuyện nghiêm túc, học thuật, còn ai để ý tên anhbasam nghĩa là rất xàm nữa không? Tại sao chúng ta không tiếp cận vấn đề một cách bớt kỳ thị như vậy, kể cả từ những “Ông Lớn”?

   Cuối cùng, đất nước chúng ta đi về đâu? Nếu chỉ quay quẩn lũy tre làng với nhau. Trai làng lấ gái làng, lớ rớ sang làng kia là không được.
   Sóc gửi còm này rồi đi nghỉ mát.
   Cảm giác buồn, trống vắng.
   Nhưng cũng sẽ hy vọng ở một tương lai.

   • Minh Duong says:

    Đi nghỉ vui vẻ nghe Sóc. Nếu vào SG liên lạc nha.
    Cày bừa trang bị “Vũ khí” chiến tiếp, sợ gì hihi…

 34. […] sản có lợi dụng nổi không?”. – Tâm tư ngày 1 tháng 7 (TTXVA).  –  Im lặng trước lấn lướt là…vàng (Hiệu Minh). Tác giả có cái tên buồn cười (Gia đình nhà sóc) và nhiều lý sự […]

 35. Tamphong says:

  Mỗi người đều có quyền có suy nghĩ và quan điểm riêng của mình. Tác giả (gia đình Sóc) cũng có quyền như vậy. Tuy nhiên, vấn đề được nêu là một vấn đề khá lớn và đụng chạm đến nhiều vấn đề quan trọng/cốt lõi của đất nước và xã hội. Tôi chỉ muốn hỏi một câu: liệu chị Sóc có cảm thấy tự tin hoàn toàn với quan điểm như trên? Phát biểu như vậy, trong lòng Sóc thực sự thấy thoải mái hay vẫn còn gì lấn cấn?

 36. Thạch Tửu says:

  Tôi vote 4* cho Sóc.

  Tôi không muốn VN lại có thêm một cuộc chiến tranh, dù hiện tại đang bị TQ trắng trợn muốn cướp biển đảo. Có người dẫn truyền thống hào hùng của dân tộc tự ngàn năm, nhưng tôi nghĩ, ông cha ta phải đổ xương máu vì bàn chân của chúng đã xâm lược đất Việt. Nếu có thể tránh binh đao, đó vẫn là thượng sách. Bản lĩnh của nhà cầm quyền là tránh chiến tranh mà vẫn giữ được Tổ quốc.

  VN và TQ như 2 hàng xóm đã choảng nhau nhiều lần, có choảng nhau nữa, kẻ khác cũng chỉ mở loa kêu hòa. Nếu thực sự có chiến tranh, thiệt hại sẽ ở phía VN và người dân VN sẽ lại lâm vào cảnh điêu linh.

  Lòng dũng cảm của người Việt đã yếu đi rất nhiều, đây là cái tội lớn nhất mà những người cộng sản đã gieo cho đất nước này, sau bấy nhiêu năm cầm quyền bằng bàn tay sắt. Hãy nhìn đoàn người biểu tình lẻ loi, yếu ớt chống TQ, sẽ nhận ra điều đó. Nếu chỉ 2 triệu người dân Hà Nội, 3 triệu TP.HCM, 1 triệu Đà Nẵng….. cùng bước ra đường trong những ngày ấy, bạn và tôi sẽ nghĩ sao và thế giới này sẽ nghĩ gì?

  Trong căn nhà Cua này, ai sẽ xuống đường ở Hà Nội để biểu lộ tinh thần chống TQ quyết liệt, hay chỉ gõ phím với nick ảo? Bác Cua, chị Kim Dung, anh Cao Bồi…… có đủ dũng khí hay không, hãy tự trả lời và tự vấn mình.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi có thể trả lời anh Thạch Tửu một cách rõ ràng, bất kỳ lúc nào, Cua Times, chị KD và nhiều còm sỹ dù giấu mặt như anh Thạch Tửu cũng bị ghép vào tội 88.

   Vì thế, 9 triệu đân HN, 11 triệu dân SG, vài triệu ở Đà Nẵng chỉ có vài trăm xuống đường.

   Tôi đồng ý với anh, nhà cầm quyền, bằng cách này hay cách khác, kể cả sự im lặng, mà tránh được chiến tranh là nhà cầm quyền thông minh và dũng cảm.

   • Khoa Vũ says:

    Tôi vẫn tự hỏi, như vây thì hình ảnh cuả Mạc đăng Dung qùy lạy tại Aỉ Nam Quan trưóc mặt đám quan lại Tàu đã tránh được cuộc chiến tranh lúc đó có phải là môt hanh đông dũng cảm không?

 37. Hiệu Minh says:

  Thưa bà con

  Tôi vừa re-com chút cho blog sôi nổi. Bài của Sóc được rất nhiều người đọc và hầu hết còm hướng về chống… Trung Quốc, nói rằng ta không nên im lặng, mà cần lên tiếng.

  Theo một nghĩa nào đó, cô Sóc mới ở tuổi 30 mà đã suy nghĩ rất sâu sắc về hiện tình đất nước và cách suy nghĩ có thể không giống mọi người, nhất là việc Sóc tỏ ra thông cảm với cách hành xử hiện nay của chính quyền VN trước sự lấn át của Trung Quốc.

  Đó là điều gây bức xúc. Nhưng bạn đọc thử nghĩ xem, ta có thể làm gì để thay đổi. Tự chúng ta bàn với nhau thôi, đừng nghĩ ông nhà nước nghe theo các bạn. Mà đây là học cách tranh luận về một vấn đề, không đi vào đúng sai, mà chỉ đơn giản là cách nói của mình có thuyết phục hay không.

  • lyviet says:

   Đâu phải thời Chiến quốc

   TT – “Hà Nội sẽ đớn đau vì giúp Mỹ quay lại”, Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã cảnh cáo như vậy trong bài xã luận phát đi lúc 0g20 sáng thứ tư 11-7, sau chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

   Bài xã luận bắt đầu bằng răn đe rằng Việt Nam sẽ đớn đau nếu dựa vào sự hậu thuẫn của Mỹ, và kết thúc bằng bức bách rằng nếu muốn sống, Việt Nam phải chọn Trung Quốc!

   Hoàn Cầu Thời Báo (HCTB) quá tự tin khi đánh giá rằng “Việt Nam đã thừa nhận mô hình phát triển của Trung Quốc” để rồi vừa khuyên, vừa “nhát ma” rằng “Để cho Mỹ quay trở lại (châu Á), Việt Nam sẽ dễ dàng trở thành một trong những nạn nhân đầu tiên nếu như Đông Á bị chìm trong các rối loạn chính trị”!

   Có một điều cơ bản mà HCTB đã quên hay không biết, đó là suốt trong mấy ngàn năm Việt Nam vẫn tồn tại như là Việt Nam chính là nhờ dựa trên nền tảng tư tưởng “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân… Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo” (Bình Ngô đại cáo).

   Cũng thế khi hù dọa rằng các giá trị phương Tây sẽ biến Việt Nam thành nạn nhân đầu tiên khi Đông Á rối rắm, có lẽ HCTB đã quen e ngại phe đối lập Trung Quốc vốn sốt ruột mơ “giấc mơ hoa”, mà không biết rằng người Việt đủ tri thức và từng trải để hiểu rằng “giấc mơ Mỹ” không như trong sách vở. Cho dù hiến pháp Mỹ đã bãi bỏ nạn nô lệ từ năm 1865, song 1 triệu người Mỹ (trên tổng dân số Mỹ năm đó là 35 triệu người) đã phải chết và bị thương trong bốn năm nội chiến vì vấn nạn nô lệ này.

   Một thế kỷ sau, người Mỹ da đen vẫn cứ phải sống trong cảnh phân biệt màu da,“separate but equal” (bình đẳng song tách biệt với nhau). Mãi đến 20-4-1971, Tối cao pháp viện Mỹ mới phán quyết đen trắng bình đẳng lên xe buýt! Thế cho nên, HCTB, nếu có lo sợ chuyện “dân chủ, nhân quyền” thì hãy lo cho bên xứ mình trước đã.

   Tất cả những thuyết giáo và hù dọa trên nhằm dẫn đến việc công khai ép buộc: “Con đường sống còn duy nhất cho Việt Nam là phối hợp với Trung Quốc nhằm hạn chế chính sách “đóng trụ” của Mỹ tại châu Á. Thay vì là một mắt xích trong sợi xích ngăn chặn Trung Quốc của Mỹ, Việt Nam có thể là một (tiền) đồn chống lại sự can dự sâu sắc của Mỹ tại châu Á”.

   Đã là thế kỷ thứ 21 rồi chớ đâu phải thời Chiến quốc cách đây hai mươi mấy thế kỷ để cứ đòi chinh phạt, quy phục chư hầu tranh ngôi bá chủ! “Bài binh bố trận ngăn chặn Trung Quốc” ở đâu chưa thấy, song đã thấy Trung Quốc giương bản đồ “lưỡi bò” chiếm gần hết biển Đông, xua tàu bè húc đuổi thiên hạ, thôn tính lãnh hải và tài nguyên thiên hạ khơi khơi khai thác, thậm chí đem rao bán! Và giờ đây ra tối hậu thư: “Để sống còn hãy là (tiền) đồn chống Mỹ, bằng không sẽ đau đớn đó nhe!”.

   HCTB quên nhiều điều lắm và nhất là quên mô tả viễn tượng sau: thần phục Trung Quốc rồi “cái đường lưỡi bò” đó vẫn cứ tròng vào cổ Việt Nam và các nước khác, và rằng “liên doanh khai thác” dầu khí lúc đó bất quá cũng chỉ là làm phu phen cho “ông chủ lớn” là Tập đoàn dầu khí Hải Dương, Trung Quốc, và ra khơi đánh cá ngừ đại dương là dưới sự cho phép của Cục Ngư chính và Cục Hải giám Trung Quốc hoặc của chính quyền thành phố Tam Sa! Viễn tượng đó “sung sướng” hay “đớn đau”, cứ đi hỏi đứa con nít sẽ rõ.

   DANH ĐỨC

   http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Thoi-su-suy-nghi/501470/The-ky-21-khong-phai-thoi-Chien-quoc.html
   Tôi kopie nguyên bài này về vì sợ bị lỗi gì họ lại cất đi thì mất xem .Tôi nghĩ VN đã thay đổi .Mùng lắm đây cả nhà ơi .

  • Sóc says:

   Cháu thì cháu thấy bài nào của cháu chú cũng có hình minh hoạ rất chi dễ thương.
   Xin được cám ơn chú về điều đó. 😀

 38. Thái Dương says:

  Cọp ở blog Sóc:
  Việt Nam có hèn trước Trung Quốc hay không?
  12Tháng 7
  Lâu nay một số người thường cho rằng Việt Nam “hèn nhát” trước Trung Quốc. Nếu muốn biết Việt Nam có hèn trước Trung Quốc hay không?
  Hãy thử xem Trung Quốc đang là ai?
  Với 1,4 tỷ dân và nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, mức tăng trưởng cứ ở mức sấp sỉ 10% năm, Trung Quốc mua quặng, bất động sản, doanh nghiệp khắp mọi nơi trên trái đất. Trung Quốc hiện nay như một anh siêu khổng lồ đang đang có sức mạnh ở mức cao nhất trong lịch sử anh ta có được. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc lên tới 4,3% GDP với quân số thường trực hiện vào khoảng 2,3 triệu quân và 800.000 quân dự bị. Sự hiếu chiến của TQ như chưa bao giờ cao như vậy, như để bù đắp lại bao nhiêu năm anh ta bị thiên hạ coi thường. Dân Trung Quốc đang thừa nam thiếu nữ, và hình như đôi khi mình cảm thấy họ sẵn sàng thí mạng dân chúng ngầm để giảm số dân

  Và hãy xem Việt Nam hiện giờ
  Mở cửa năm 1990, đất nước tạm bước qua mấy chục năm chiến tranh và 30 năm cấm vận, để xây dựng đất nước, có chút của ăn của để thì gặp khủng hoảng toàn cầu, nền kinh tế thị trường non trẻ lại được điều hành không tốt 3 năm gần đây đã khiến VN đang rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn.
  Việt nam thật sự hoàn toàn không muốn có chiến tranh lúc này. VN đang “sợ” chiến tranh hơn TQ là vì VN có nhiều thứ để mất hơn TQ, thế yếu hơn TQ, và tiềm lực quân sự, nhất là không quân và hải quân có thể tác chiến trên biển kém xa TQ. Thực lực đôi bên một trời một vực. Nếu đánh trên biển và trên không, VN không thể áp dụng chiến tranh nhân dân và khó thể áp dụng chiến tranh du kích như trên bộ. Và đáng lo nhất là sau 1 cuộc chiến hết vốn, địch vẫn còn vốn và tiếp tục mua mới, sản xuất với tiềm lực kinh tế đó, còn ta thì biết bao giờ mới xây dựng lại được 1 lực lượng hải quân tạm có tính răn đe như hiện nay?
  Còn chiến tranh về truyền thông? Chúng ta có thắng nổi một cuộc chiến tranh thông tin với TQ hay không? Thông tấn xã Việt Nam là gì so với Tân Hoa xã, CCTV có chi nhánh khắp thế giới? Cộng đồng mạng VN tỷ lệ so sánh với cộng đồng mạng TQ thế nào, rồi sự khổng lồ áp đảo này sẽ tác động tới quốc tế thế nào?
  Chính phủ VN có hèn trước TQ không?
  Trong bối cảnh như vậy, mà đùng một cái không báo trước, 495 đại biểu QH VN thông qua Luật Biển với chương đầu tiên có câu: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.
  Đôi khi chính mình và không ít người đặt ra bức xức: Tại sao chính phủ không làm cái này, tại sao phải nhịn cái nọ, tại sao phải bảo mật cái này, phải không công bố cái kia v.v. Có thể những hành động đó không phải là xuất phát từ một tinh thần hèn nhát, mà là xuất phát từ một nhận thức rõ ràng về lợi ích quốc gia dân tộc, về yếu tố lợi – hại của vấn đề, xuất phát từ nhiều lý do khách quan nằm trong mục đích duy nhất đó là lợi ích dân tộc và sự mong muốn bảo vệ chủ quyền và hòa bình ổn định trong nước và khu vực. Đó là những cái chính, những cái cao nhất và quan trọng nhất.
  Những người làm chính trị thực sự họ có tầm nhìn xa hơn chúng ta, họ đặt nặng và coi trọng vào cái lợi lớn, cái lợi ích chung. Đặt nặng cái lâu dài hơn cái nhất thời. Lý trí làm chủ cảm tính.
  Họ cũng căm tức như chúng ta, nhưng họ có trách nhiệm khác chúng ta, họ có trách nhiệm gánh vác to lớn, họ không có quyền bị nô lệ cảm xúc, bị cảm tính điều khiển hành động, hành động cốt miễn sao hả dạ, hả giận, hả hê, thỏa mãn, bất chấp tất cả, rồi sau đó thế nào họ mặc kệ, không chịu trách nhiệm. Nếu vậy thì đó mới là một chính phủ vô trách nhiệm. Chiến tranh đổ máu, mất thêm chủ quyền lãnh hải lãnh thổ, thì ai chịu trách nhiệm? Chính họ chứ còn ai!
  Những động thái mới đây của chính phủ VN làm mình nghĩ rằng không phải hoàn toàn họ hèn trước TQ.
  Dân Việt Nam có hèn trước Trung Quốc không?
  Trong hoàn cảnh ra đường biểu tình là gặp chuyện. (Mình nghĩ việc này không phải do chính phủ VN sợ TQ, mà hình như chính phủ VN không muốn biểu tình TQ rồi biểu tình chống nhà nước luôn thể, và họ ngăn trở tự do của dân chúng thì đúng hơn ), hàng ngàn người dân vẫn biểu tình công khai, biểu tình trên mạng. Hàng triệu người vẫn truyền tai nhau về tình hình VN-TQ, chẳng bao giờ ta gặp câu: Thôi dâng đất cho nó yên chuyện đi, giờ chiến tranh nữa thì chết. Chưa bao giờ, dù ở tầng lớp trí thức hay lao động, trong hay ngoài nước.
  Con mình mới có 6 tuổi, mà trường cháu đã dạy cháu bài Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt. Học sinh sinh viên VN cũng biết đến Trường Sa, Hoàng Sa đó chứ. Như thi đại học ngày hôm qua đó thôi, như vậy là 1 triệu thí sinh thi đại học sẽ được nói về Hoàng Sa, Trường Sa…
  Bạn đã bao giờ đọc những tư liệu về chiến tranh biên giới năm 1979 chưa? Vào trang quân sử VN, có rất nhiều người lính tham gia chống lại quân xâm lược TQ năm 1979 thường hồi tưởng, kể chuyện cho nhau nghe về những trận chiến năm đó. Đọc mà muốn rơi nước mắt. Chẳng cần sử gia nào cả, họ kể vanh vách những trận đánh mà bên mình chỉ có 1/10 quân số của TQ, vẫn sống chết với giặc, chiến đấu đến người cuối cùng để bảo vệ từng cứ điểm.
  Nhiều người giận chính phủ của ĐCS VN quá, cứ kêu cộng sản hèn, cộng sản bán nước. Nhưng xin đừng giận quá như vậy, trong số dân quân cầm sung chiến đấu thực sự, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng với TQ, có rất nhiều người cộng sản.
  Việt Nam có hèn trước TQ không?
  Mình nghĩ là không? Chúng ta không hèn.

  • Thái Dương says:

   2 mệnh đệ khác hẳn nhau nhé mọi người, mệnh đề thứ nhất: Im lặng trước lấn át là vàng. Và mệnh đề thứ hai: VN có hèn trước Trung Quốc không?

   Nếu theo đúng mệnh đề 2 thì bài viết của chị Sóc và những ý kiến bên ngoài có gì là mâu thuẫn đâu. Chị ấy cũng nói chị ấy bức xức trước một số biểu hiện bên ngoài của chính phủ nhưng đánh giá chung là không hèn.

   Tại sao mọi người nói chị Sóc mâu thuẫn nhỉ.

   • Hiệu Minh says:

    Trong trường hợp quan hệ quốc gia, ta tránh dùng từ hèn, dù là mình không nhận hèn. Vì thế Tổng Cua đã đổi lại bằng sự im lặng, chưa hay, nhưng tránh được chữ hèn mà nhiều bạn chê VN ta.

    Tự nói ra chữ hèn đã làm mình yếu thế

    • huu quan says:

     “Lãnh đạo Việt Nam đang rất hèn.” Có thể khẳng định rõ điều này qua những cách ứng xử. Tôi chỉ ví dụ chuyện quanh tỉnh Khánh Hoà. Khi thì tàu Trung Quốc neo đâu cả năm ở Vịnh Nha Trang, khi thì bè nuôi cá Trung Quốc bám trụ vài năm ở Cam Ranh… Cách xử lý thì chỉ là trục xuất. Còn Ngư dân Việt Nam đánh cá ở ngoài biển Hoàng Sa thì sao? Trung Quốc thu ngư cụ, bắt nộp tiền phạt và thậm chí còn dùng tàu để đâm hỏng… Phía ta không có động thái phản đối cấp Nhà Nước.
     Ngay cả chuyện biểu tình chống Tàu cũng vậy. Dân biển tình là yêu nước, vậy mà lãnh đạo trốn đâu để rồi sai công an đàn áp, bắt bớ người biểu tình. Lãnh đạo nếu ngon thì trực tiếp ra đối thoại với biểu tình đi, Tôi tin những người như ông Trọng, ông Dũng mà ra trực tiếp khu Bờ Hồ (Hà Nội) hay là khu Nhà thờ Đức Bà (TPHCM) để nói chuyện cụ thể với những người biểu tình thì có phải êm đẹp hơn hay không?

    • Hồ Tại Thiên says:

     Tôi không đồng ý với @hữu quan là “lãnh đạo đang VN rất hèn”.

     Bác dẫn chuyện tàu cá neo đậu ở Nha Trang, thì đây:
     http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120326_chinese_vessels_nhatrang.shtml

     bác nghĩ có thể nào mình bắt họ rồi đòi tiền chuộc để không mang tiếng là hèn không?

     Chuyện bè nuôi cá ở Cam Ranh thì họ núp bóng dưới doanh nghiệp VN. Chuyện úp mở kiểu nầy ở VN thì nhiều nhưng đó là chuyện tham nhũng nhiễu nhương, lách luật lách lệ ở VN chứ không hèn hạ gì ở đây cả.

     Thêm chuyện biểu tình, bác nghĩ chỉ có mục tiêu chống TQ và duy nhất thế nhưng lãnh đạo có thể nhìn ra những điều khác chính yếu và nguy hiểm núp trong cái vỏ bọc đó. Không dẹp biểu tình chống TQ mà là dẹp mầm mống đe dọa chế độ. Đúng sai tùy người nghĩ nhưng biết vậy để thấy bác dẫn chưa thuyết phục.

     Còn rất nhiều việc làm để chống TQ, khẳng định chủ quyền đất nước mà bác quên: Tuyên bố của TT Dũng năm rồi, Quốc Hội thông qua luật biển mới đây, cho máy bay ra tuần tra Trường Sa, thậm chí đưa đề tài chủ quyền biển đảo vào đề thi, cả chuyện cho tàu chiến Mỹ ở lại Cam Ranh.w.w…

 39. tungbkz says:

  bài này ăn cắp của bloger thieulong texas mẽo, bài gốc viết hay hơn nhiều . bài này chỉ thêm vào vài sự kiện mới và bớt đi một vài sự kiện , bó tay với kim sóc quá . nh……uc
  link đây ..mời mọi người kiểm chứng http://kbchn.net/news/Binh-Luan/Tai-sao-quan-he-Viet-Trung-la-quan-he-nhay-cam-4501/

  • Hiệu Minh says:

   Thiếu Long là chồng của Sóc và phía dưới thì Sóc đã chú thích là lấy vài tư liệu của chồng đưa vào đây.

   Nếu gọi là “ăn cắp” thì hơi quá 😉

   • tungbkz says:

    nếu thế thật thì em xin lỗi , anh gửi lời xin lỗi giùm em nhé . dạo này gặp phải bọn đạo văn nhiều quá nên em dị ứng . mong cả nhà thông cảm

    • Hiệu Minh says:

     Có cả Lão Hiệu Minh đạo văn bác sỹ Hồ Hải đó 🙂 😉

    • lyviet says:

     Bác HM ko có ý kiến gì với bs Hồ Hải à ?Em kopie về và cũng comm bên ấy ,chỉ một lúc sau bs HH đã chặn em ngay ko thể vào FB của bs HH .

 40. Cua đồng says:

  Chào Sóc Vàng,có 2 câu thôi vì Sóc có vẻ con nhà quân sự.

  -Đe dọa dùng vũ lực chứ không thể dùng vũ lực vì VN là một tàu sân bay không thể đánh chìm.

  -“Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư” Chứ không phải Nam Dân Cư.

 41. Vĩnh Hảo says:

  Đơn giản Sóc nhỉ ? Kim Sóc đầy tự tin,vì chưa đủ tầm, nên đâu dể để dẫn dắt dư luận Sóc nhỉ ? Hoan hô Sóc đã chơi một entry khá nóng ? Với tôi, đọc entry này, lúc chưa đến 50 comment đã ngộ ra một điều – Hang Rồng và Hang Chuột Chù có những lúc là hàng xóm của nhau.

  • Vĩnh Hảo says:

   Ngày xưa mình học nội trú trường dòng nữ tu Đồng tiến,đường Nguyễn thái học, Quy nhơn, bây giờ là trường Nguyễn thái Học,khi mới học lớp 4 lớp 5 mà bị rèn, bị luyện bởi các Ma soeur không thèm chồng,chao ôi sao mà quên đi được ! Lên cấp 2 học Cường để Quy nhơn đến lớp 9/7 có thằng Lê Bé bàn tay có 3 ngón, vậy mà đánh bóng chuyền hay đáo để, chưa hết năm học,1975 nước nhà thống nhất.Có những lúc ngồi nói chuyện với Mẹ, mình hờn dỗi mà rằng- Con kg có tuổi thơ để mà làm mũng làm nĩu với Mẹ,tuổi thơ của con là nghiêm khắt là kỷ luật là giáo huấn,Me cười bảo- Con biết tốn biết bao là tiền của Mẹ,con mới được ăn học cẩn thận ngay từ nhỏ.Thật vậy ! Dù phải trãi qua bao sóng gió cuộc đời, tôi vẫn an nhiên,tự tại và cảm thấy cuộc đời thật đáng sống. Cuộc đời,mải phiêu với những giấc mơ Thần thánh,vợ giận quá bỏ rơi,may quá kg rớt,vì đả có bàn tay của Mẹ từ ngàn xưa, Con viết lên đây hầu biết ơn Mẹ. Thiên chức mà Thượng đế đã ban cho Sóc được làm Mẹ,là đáng quí biết bao,việc gì mà chính chị,chính anh cho mệt người.

   • Trần Viết Nhàn says:

    Oh ! anh Vĩnh Hảo học trường Đồng Tiến ,Quy Nhơn niên khoá nào vậy .

    • Vĩnh Hảo says:

     Đồng môn à ? Vĩnh Hảo học niên khóa 71-72 Thầy Hùng huynh trưởng Hướng đạo phụ trách lớp 5,có cô Tuyết Anh cực kỳ xinh xắn có cô Thật hát trong đoàn Thánh ca nhà Thờ tuyệt hay, Vui ! liên lạc nhau nhé ? Mình là dân nội trú.

 42. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Tôi không bình luận về nội dung bài viết này của bạn Sóc. Vì tôi khâm phục cách hành văn, suy nghĩ độc lập của một bạn trẻ Việt Nam trước thời cuộc quốc gia. Dù thế nào vẫn đáng quý.
  Nhưng đọc kỹ bài viết và các comm, tôi thấy khi trả lời chị Vân Anh, Sóc đã nói :
  Đường link chị gửi làm em bật khóc. Tại sao chúng ta không thể nói thẳng là tàu TQ mà phải là gọi là tàu lạ. Em ko hiểu nổi, tại sao ngư dân vẫn phải đi biển mồ côi như thế này?

  Tại phản hồi lúc 1h52 , Sóc cũng nói :
  Sóc ủng hộ biểu tình mà bác Hồ Tại Thiên.
  Sóc đồng ý rằng, “im lặng đồng nghĩa là anh làm tới đi” bác Trần Viết Nhàn à.

  Tại phản hồi với Nicecowboy lúc 3h11, Sóc khẳng định :
  Cháu nói thật lòng: cháu không ủng hộ cho sự im lặng. Cháu nghĩ là một quốc gia, càng không thể im lặng trước sự lấn át.

  Rồi với phản hồi cùng cô Kim Dung lúc 3h43, Sóc nói như khóc:
  Rồi có những lúc nhìn những trí thức miền Nam như chú Nice Cao Bồi, như nhiều ng nữa. Phong cách, văn hoá, và kiến thức của họ đã bị cơ chế vùi dập, để cho một lũ nửa người nửa ngợm dạy bảo, điều hành nhân dân ở khắp các làng xã, các cơ quan … em gần như phát điên.
  ( cám ơn Sóc rất nhiều cho đoạn comment này)

  Tôi chợt nghĩ một người có những comment nhận xét chính xác về một số vấn đề xã hội, có những phút nói thật ( đặc biệt là phần cuối cùng đã trích), sao lại viết ra một entry dài mâu thuẩn với chính mình như thế kia. Tôi mường tượng ra có hai luồng suy nghĩ trong một con người đang có mâu thuẩn nội tâm, có hai gương mặt với hai tâm trạng đang dằn vặt nhau để tìm ra chân lý cuộc đời. Và đâu mới là suy nghĩ thật của Sóc trước thời cuộc hôm nay?

  Những nhà mác- xít thường nói mâu thuẩn là động lực của sự phát triển. Tôi xin mượn câu ấy, để chúc cho Sóc sớm tìm được con đường của mình trong mai sau.

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Đọc cái comm này của bác Trực Ngôn_ABS, KD lại thấy muốn recom tiếp.

   KD vừa mới đọc bài của Sóc (do bây giờ mới rảnh hơn). Đúng như bác TN nói, nói cho công bằng, entry này có nhiều mâu thuẫn. Nó phản ánh sự mẫu thuẫn nội tại về nhận thức của một người trẻ. Dù có thể chưa được đánh giá cao về độ nhất quán, tư duy có chiều sâu, nhưng KD vẫn rất trân trọng Sóc. vì suy nghĩ, tuy có lúc lộn xộn, nhưng là người thực sự nhiệt huyết với đất nước. có lúc tỏ ra già dặn, có lúc lại rất ngây thơ. Có lúc đầy mâu thuẫn với ngay chính mình.

   Nhưng đó cũng vẫn là quy luật phát triển của một con người trên hành trình của nhận thức.

   Sóc đừng nản, và đừng để lại rơi vào trạng thái tự ti. Thật ra với đời một con người trưởng thành thì vẫn luôn có sự mâu thuẫn trong tư duy, nhận thức, trong cả tình cảm. Có nghĩa là ngay cả những người chín chắn, già dặn, cuộc đời vẫn luôn là sự vận động, để hoàn thiện cả tư duy, phẩm cách, nữa là với một người trẻ tuổi, rất trẻ như Sóc.

   Hãy cứ biết vui và sống tràn đầy với cuộc đời, Sóc à. 😛

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng nghĩ giống bác Trực Ngôn (BS – bác cứ để Trực Ngôn đi, không cần thêm BS vào, nếu ai giả danh, bạn đọc cũng biết ngay vì giọng văn), cháu Sóc dũng cảm và biết nói lên những suy nghĩ của mình và biết cách viết nghĩ đó một cách rõ ràng.

   Blog giúp chúng ta cách tranh luận, đi vào đúng sai thì rất khó nói, nhưng có thể nhận xét ai là người biết tranh luận.

 43. BHải says:

  Gửi Sóc
  Đọc bài này của Sóc mình thấy buồn, thấy hụt hẫng, không biết mọi người thế nào nhưng mình cảm thấy bài viết của Sóc không “THẬT” (xin lỗi Sóc nếu nhận xét không đúng), hình như Sóc viết với quá nhiều “cân nhắc, đắn đo”, mình có cảm giác là Sóc viết bài này mà “tâm chưa tĩnh” , nhưng là một người VN ở trong nước nên mình thông cảm với Sóc nếu Sóc “đắn đo…”, có điều thấy buồn thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi lại thấy Sóc viết từ đáy lòng. Còn chuyện thể hiện ra bằng lời thì đôi khi Sóc cũng thích nhảy…cóc. Một cô gái 30 tuổi mà viết thế này cũng là dũng cảm.

   • BHải says:

    Vâng tôi cũng nghĩ là Sóc rất dũng cảm và tôi trân trọng hay nói quá lên thì là kính trọng sự trăn trở của Sóc, cứ xem bản thân tôi, tôi trăn trở nhưng tôi có dám viết, dám đề cập những chuyện mà mọi người và cả tôi nghĩ là “nhạy cảm” hay không?, có điều tôi thấy buồn, không phải là buồn về Sóc, nỗi buồn khó giải thích.
    Hôm nay lại buồn hơn khi đọc comment của một số người, chỉ mong mỗi khi viết comment thì ai cũng nhớ là “nói thì dễ nhưng làm thì khó” nhất là ở xã hội VN ngày nay, để làm sao blog của Hiệu Minh thực sự là nơi chia xẻ suy nghĩ với nhau sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc.

 44. Im lặng là VÀNG nếu lấn lướt chỉ là lấn lướt (miệng, mồm, hoa tay, múa chân …ví dụ thế). Im lặng là BÙN nếu lấn lướt là làm thật (sờ vào người, vỗ vào đít, tát vào mặt …ví dụ thế).

 45. V.Anh says:

  Từ lâu VA rất thích đọc các comm của Sóc, mình ngạc nhiên vì người trẻ tuổi như Sóc mà hiểu biết và suy nghĩ già giặn như vậy, tấm lòng của Sóc với đất nước làm mình đôi khi cũng phải suy nghĩ. Nhưng khác với nhiều comm suất sắc, entry hôm nay mình ko khoái lắm. Tự dưng thấy Sóc hôm nay hơi hơi khác với Sóc mọi khi, có vẻ gì đó trong trắng ngây thơ. Với tất cả những gì đang diễn ra chẳng thể nào gọi là “chờ thời cơ” hay im lăng là vàng được. Dù là nước yếu, nghèo nhưng cả dân tộc nếu đồng lòng, đoàn kết, dũng cảm thì vẫn có được vị thế ko đến nỗi nào nhưng tiếc thay chúng ta ko lặp lại không khí hào hùng của những năm 1979-1980. Đọc bài báo sau đây, mình thấy rùng cả mình vì kẻ cướp đã len lỏi vào ngõ ngách gia đình ngư dân của chúng ta rồi. Ngư dân khai thác ở vùng biển Hoàng Sa bị “nước lạ” bắt, họ rụng rời cả ngưởi khi thấy ảnh của vợ con mình và thông tin chi tiết của người dân thôn xóm dán trên tường trong phòng trên đảo với nhưng câu dằn mặt doạ dẫm. Xin phép anh HM gửi đường link để mọi người đọc tin này

  http://laodong.com.vn/Phong-su/Bien-chua-yen-dat-lien-chua-voi-nuoc-mat/73045.bld

  • Sóc says:

   Chị Vân Anh viết cho Sóc đã cố gắng nhẹ nhàng hết mức, Sóc biết.

   Đường link chị gửi làm em bật khóc. Tại sao chúng ta không thể nói thẳng là tàu TQ mà phải là gọi là tàu lạ. Em ko hiểu nổi, tại sao ngư dân vẫn phải đi biển mồ côi như thế này?

   Rang giới giữa nhịn nhường và hèn nhát, giữa khôn khéo và dối lừa, qúa mỏng manh.

   Dẫu ý tứ của en không phải là im lặng là vàng. Nhưng đây là dịp để em nhìn nhận. Chắc chắn đây sẽ là bài viết cuối cùng của em về đề tài chính trị. Tầm nhìn và cảm xúc của em không đủ mạnh, và chín để viết những bài ở nơi có nhiều ng đọc. Em nghĩ trách nhiệm của một entry nó mạnh hơn nhiều của một comment. Và em nhận trách nhiệm về entry này, ở những điều mà nó chưa làm được.

   • V.Anh says:

    Sóc ơi, chị chia sẻ suy nghĩ vậy thôi chứ chị hiểu và khâm phục Sóc. Chắc chị chẳng bao giờ viết được entry như thế này mặc dù nghề chị cũng phải viết nhiều. Comment hay entry đều có phản hồi để mình xem lại mình, điều này quá tốt nhất là blogHM có nhiều bác rất giỏi. Sóc làm nóng blog đấy, cứ viết nhá.

    • Hiệu Minh says:

     Tổng Cua rất tâm đắc với chị Vân Anh, một người viết có nghề và hiểu tại sao bạn Sóc lại đau đớn khi bạn đọc không hiểu hết những gì mình viết ra.

 46. TC Bình says:

  Cộng đồng mạng rên la:
  Trước vàng …là im lặng lấn lướt.

 47. Hoàng. says:

  Anh Tàu bây giờ vẫn là anh Tàu của hơn mấy nghìn năm trước và vẫn là anh Tàu của hàng vạn năm sau. 1.000 năm Bắc thuộc rồi cha ông vẫn cứ lấy lại đất nước như thường. Và rồi sau đó vẫn lúc đánh, lúc nghỉ, có lúc vượt sang “tẩn” nó trước khi nó lăm le sang cướp nước mình (Chiến dịch đánh Tống, 1075-1076), có lúc đập cho sùi bọt mép nhưng rồi lại cấp lương ăn, nước uống cho về… nước (Khởi nghĩa Lam Sơn). Và cũng từ đó đến nay cha ông, chúng ta vẫn sống cùng với một anh Tàu tráo trở, gian manh, to ngài hay ăn hiếp như hàng nghìn năm trước. Có gì đâu?
  Kế sách ứng xử với anh Tàu cha ông đã có từ hàng nghìn năm trước.
  Nhà Sóc hè, trước ông cha mần răng thì dừ ta mần rứa thôi….

 48. A Qua says:

  Nhìn cái tựa tên bài mình lại nhớ tới hồi học cấp một hay có câu ngữ pháp đi kem phần chính tả đại loại như.
  Điền các từ thích hợp sau:
  a: ngậm miệng ăn;
  b:vì 16 chữ;
  c: anh em;
  d: bạn
  ……..
  vào dấu ba chấm của câu sau:
  Im lặng trước lấn lướt là…vàng

  Đau cả đầu, thấy điền từ nào cũng thấy hợp cả không sai mà chưa hẳn là đúng rõ là phong phú cho câu tựa bài.

 49. lyviet says:

  Top 10 Rijkste Landen per inwoner

  Top 10 nước giàu tính theo đầu người
  Luxemburg – $78.409
  Qatar – $78.260
  Noorwegen – $51.985
  Singapore – $50.180
  Brunei – $47.930
  Verenigde Staten – $ 45.934
  Hong Kong – $42.653
  Zwitserland – $40.484
  Nederland – $39.877
  Ierland – $38.663
  Australië – $38.663

  Rijkste Landen
  Bekijk je niet per inwoner, maar het bedrag van het totale land dan ziet de lijst er volledig anders uit:
  Những nước giàu nhất
  Không xem theo đầu người ,nhưng mà tính tổng số lượng của đất nước thì sẽ có một danh sách hoàn toàn khác .
  Verenigde Staten – $14.119.050 miljoen
  Japan – $5.068.894 miljoen
  China – $4.984.731 miljoen
  Duitsland – $3.338.675 miljoen
  Frankrijk – $2.656.378 miljoen
  Verenigd Koninkrijk – $2.178.856 miljoen
  Italië – $2.118.264 miljoen
  Brazilie – $1.574.039 miljoen
  Spanje – $1.467.889 miljoen
  Canada – $1.336.066 miljoen
  In deze lijst vinden we Nederland terug op plaats 16 met $796.651 miljoen.
  Trong danh sách này HL bị đặt trở lại chỗ 16 với 796.651triệu usd
  De top 10 armste landen lijst kun je hier vinden.
  Top 10 nước nghèo nhất bạn có thể tìm thấy ở đây .
  bron: IMF

  Nguồn :IMF

 50. Quang says:

  Nói bậy. Hãy xem bài Tổng Đại Ngu của Dong Ngạn

  • lyviet says:

   Dongngan Doduc
   12 uur geleden in de buurt van Hanoi.TỔNG ĐẠI NGU

   Dong ngan
   Bố con nhà nọ bị một toán lưu manh vây nhà. Bố kéo con lủi nhanh vào trong nhà sập cửa lại rồi ti hí con mắt chuột, rung rung quan sát động tĩnh. Thằng con thấy thế không yên đảo mắt, thấy con dao nó lấy tay với lấy. Bố liếc nhanh động thái của con, lão xùi bọt mép, nghiến răng rít lến: tổ xư cha! Mày lại định trêu tức nó hả. Thằng con không nghe, lão giật con dao khỏi tay… con, rít lên, mai tao bắt mày ra đồn công an kiểm điểm cho trắng mắt ra.
   Thằng con bảo không thế thì làm thế nào. Thằng bố quát: mày làm thế nhưng không đủ sức chống lại thì nó giết mày chết tươi rồi còn lụy cả đến tao! Lão vừa nói răng vừa đánh vào nhau cầm cập, giái thọt lên ngang cổ.
   Lúc này ngoài ngõ rầm rì , một bà già và lũ trẻ kéo ra cùng hô hét đuổi đám côn đồ. Thằng bố định thần hai con mắt chuột cố nhớ mặt đám đông đó rồi lẩm bẩm: mai phải gọi lũ này lên dằn mặt mới được. Chẳng lão là Bá chánh của cái tổng này mà.
   Nghĩ sao lão làm thế thật: Hôm sau lão cho cấp dưới hạ trát đòi đám người kia lên cự: gây rối trật tự làng xóm. Lão gằn giọng: Đéo mẹ chứ, ông lại chìa cho ăn cái tội chống lại hàng tổng thì có mà rũ tù bây giờ. Quyền trong tay ông, cho sống được sống, cho chết được chết. Lão mải miết đi bắt dân để cố quên đi cái bọn côn đồ đang sục sao đầu làng cuối xã.
   Gặp lúc yên yên lão bảo: ta với chúng như môi với răng, đã thề dưới mười sáu chứ vàng anh em và bốn điều tốt. Ta cứ lặng cờ cái đã, bao giờ nó rút hẵng hay!
   Với bọn côn đồ cú tảng lờ như không thấy gì, với người trong xóm thì cao giong đe nẹt. Xua đến nay không có cái tổng nào hành xử kiểu đó.
   Lão lầm bầm tự giải thich : ta láy nhu thắng cương, thế mà dân langf đéo chịu hiểu co. Cả đén con cái cũng hùa với chúng một giuộc.
   Dân làng thì ta than, chưa từng thấy lõ Chánh tổng nào coi làng như nhà của iêng nó như thằng cha này!
   Lân bang thì kẻ bịt mũi, đứa cười đểu, người lành nhất cũng tủm tỉm mà rằng: Cái tổng Đại ngu sao ngu lâu thế.
   Tất cả họ đang trố mắt quan sát chuyện lạ của tổng đại ngu xem diễn biến của nó sẽ đi đén dâu.
   11/7/2012Lees verder
   Vertaling bekijken

   Vind ik leukVind ik niet meer leuk · · Delen.
   Anh Chí en 42 anderen vinden dit leuk..

   http://www.facebook.com/#!/dongngan.doduc

 51. D.Nhật Lê says:

  Muốn biết một nước đi về đâu và đang tiến triển ra sao thì người ta nhìn vào lãnh tụ nước đó
  để xem xét ông ta nói gì và làm gì ? Ông Nguyễn Phú Trọng là lãnh tụ thực thụ và cao nhất ở
  nước ta hiện nay.Vậy những lời tuyên bố của ông và thực tế đảng csVN.đã và đang làm gì
  mới là điều đáng phải phân tích,chứ chẳng ai mất công phân tích suy nghĩ chủ quan của một công dân tầm thường…vô quyền nào cả !
  Ai cũng biết rõ ông ta xác định là nước ta và TC.sát cánh đi lên CNXH.mà ông ta xem như đại cuộc,do đó bỏ qua tranh chấp ở Biển Đông và xem “4 tốt,16 chữ vàng” như nguyên tắc hành
  động của đảng csVN.Đó là lý do tại sao nước ta tỏ ra lép vế,nếu không muốn nói là nhu nhược
  trước nhiều hành động ngang ngược của TC.Chẳng lẽ đến nước này mà có người còn cố tình không chịu nhận ra lý do tại sao nước ta lâu nay toàn bị TC.lấn lướt và khống chế hay sao nhỉ ?
  Xin hãy kiểm chứng bằng thực tế những gì đã và đang diễn ra trên cả nước và trong BiểnĐông vốn là ngư trường từ xưa đến nay của nước và dân ta.
  Ông ta đang giương cao ngọn cờ XHCN.đã rách tươm mà TC.xem như thòng lọng cho lãnh tụ
  nước ta tự nguyện tròng vào,đúng như nhiều cựu cán bộ cao cấp VN.từng thú nhận và cũng có
  lẽ đúng như câu nói của một chính trị gia chuyên nghiệp là TC.xem CNXH.như phương tiện để phát triển đất nước họ còn VN.lại xem nước mình như phương tiện để thực hiện CNXH.!
  Đồng ý là dân tộc VN.không hèn nhưng ngược lại,nhà cầm quyền qúa hèn.Cứ xét những cách tránh né đụng chạm với… thiên triều là đủ rõ.Báo chí phải viết láo “tàu lạ”,thay vì chỉ đích danh
  tàu của TC.Những anh hùng ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống TC.năm 1979 bị đối xử
  bất công,không được chính thức nói đến,ngay cả cấm báo chí “chính thống” nhắc lại v.v.và v.v.
  Phản đối TC.cũng không dàm làm theo cung cách ngoại giao quốc tế là triệu hồi đại sứ TC.đến
  để bày tỏ sự bất đồng ý,ngay cả khiển trách như các nước thường làm ! Còn nhiều nhiều nữa !
  Trong khí đó,nhà nước không hề biết những hoạt động của người Hoa trên một số lãnh vực và
  thật may là nhờ có ký giả yêu nước phanh phui,chứ không thì nhà nước xem như đã…bỏ trống khung thành cho TC.tha hồ sút…rách cả lưới !

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nghĩ có người biết, có người không biết. Người biết thì cần hiểu thế và lực của cả hai bên trước khi ra tay, người không biết thì cứ thế tung đòn thì hậu quả đôi khi khó lường.

 52. Lê Huy. says:

  “Quan điểm của nhà Sóc” ???- Tất nhiên, ai cũng có quyền có (và giữ) quan điểm của riêng mình !
  Quan điểm cá nhân hình thành từ cách nhìn nhận các hiện tượng thực tế hoặc đọc được… Nhưng những v/đề trong bài này lại là lịch sử và chính trị – nó quá lớn… cần có kiến thức + kinh nghiệm trải qua thời gian dài mới có thể đỡ “khập khiễng” khi đưa ra nói cùng thiên hạ.
  Tôi rất thích, trân trọng những bạn trẻ biết nghĩ suy và lên tiếng về những chuyện của đất nước ; nên xin đừng nghĩ là tôi “ném đá” vào những quan điểm của Sóc… mà chỉ góp bàn như 1 sự tranh luận thẳng thắn :
  – Sóc nói đúng rằng :”những người làm chính trị (ở tầm quốc gia) có tầm nhìn xa hơn chúng ta.”, bởi đơn giản họ có nhiều nguồn thông tin, hiểu biết và kinh nghiệm chính trị hơn thường dân ! Nhưng 1 Nhà nước “Của dân, vì dân”… mà cứ để có quá nhiều “bức xúc”, day dứt và cả phẫn nộ kéo dài cho dân (?), 1 chính quyền nói “công khai tất cả” (lời T.Tg. Nguyễn Tấn Dũng) nhưng dân lại chẳng hiểu gì về việc mất ải Nam Quan ; Lịch sử, sách báo không được ghi nhận chính thức về chiến tranh 1979 ; Đất đai muôn đời là sở hữu cá thể của Dân lại bị tuyên bố (tù mù kiểu Vua chúa) là “sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý.” ! Đất dân bị “công vụ đểu, trái pháp luật” cưỡng chế thu hồi có phản ứng, kiện cáo lại bị “xử” cho thiệt hại hơn hoặc “Mackeno” ! ; Các chỉ số, số liệu của các tập đoàn, các lĩnh vực kinh tế Nhà nước, kinh tế đất nước đưa ra..không ai dám tin ! ; Biển đảo bị Tầu cộng khoanh vùng cưỡng chiếm… Dân chúng xuống đường lên án thì bị đàn áp, ngăn cản ! v.v.. Vậy đó là “Tầm nhìn xa” gì vậy ? là “Lợi ích dân tộc” cho dân tộc nào ? Vì sao Nhà nước lại phải bỏ công sức, tiền của ra ngăn chặn thông tin internet , Vì sao không dám cho báo đài tư nhân hoạt động, trong khi đã có quy định “tự do hội họp, báo chí..”, có luật Báo chí ?
  Vấn đề ” Nhạy cảm, khó nói” trong quan hệ Việt -Trung – Mỹ là im lặng, chờ thời ? (“Chờ tthời và im lặng cũng là vàng.”)… hay IM LẶNG GIỮ NGAI VÀNG ! ???
  Còm này cũng “nhạy cảm, khó nói”.. nên tôi xin nhắc lại : Tôi không “ném đá” vào bài của bạn sóc đâu. Mong Sóc hiểu đúng nha ! Ngược lại , tôi cảm ơn Sóc đã mạnh dạn góp bài, góp quan điểm để chúng ta có dịp tự do trao đổi với nhau !

  Posted by 123.17.219.11 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 53. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đ/c Sóc gia ơi.
  Nếu tôi không nhầm thì có một lần đ/c có nói đ/c là đồng nghiệp của tôi phải không nhỉ?
  Vậy thì tôi hết sức thông cảm, đ/c có quan tâm đến thời cuộc là đúng thôi, nhưng đ/c chẳng bao giờ thành nhà chính trị cả.
  Lập luận kiểu như Entry này được gọi là “chính trị nửa mùa” đấy.

  • Sóc says:

   Dạ. Con cám ơn cô trước hết là đọc và sau đó góp ý thẳng thắn.
   Nhận thức hiện tại của con đang là vậy, nhưng tương lai cũng có thể có thay đổi mà cô.

 54. Ông già Ba Tri says:

  “Đôi khi, Việt Nam để cho Trung Quốc lấn lướt, là mang tính chiến lược, lùi chút trước kẻ mạnh để chờ thời, và im lặng đó cũng là vàng.” Đó là câu kết trong bài của Sóc. Tôi nghĩ không có quốc gia nào có chủ quyền và có lòng tự hào dân tộc mà lại có cái chiến lược lạ đời là để cho nước khác lấn lướt. Ý tác giả muốn nói đến nhẫn nhịn chờ thời chăng? Lúc trước, khi TQ bắt tàu của ngư dân Việt, nhà nước VN chỉ nói do “tàu lạ” bắt, rồi “đề nghị” trả tàu và trả người. Sau đó tàu cá của dân ta vẫn cứ bị bắt nhiều hơn, dư luận trong nước phẫn nộ, nhà nước VN mới chỉ đích danh là do tàu TQ bắt và “yêu cầu” TQ phải trả tàu và người vô điều kiện. Tại sao phải đợi đến khi người dân (kể cả nhiều cựu chiến binh, trí thức) phẫn nộ phản đối hành động của TQ và thái độ của nhà nước VN thì nhà nước VN mới chịu lên tiếng mạnh mẽ, quốc hội VN mới thông qua Luật Biển? Có thể những việc đó không làm TQ bớt hung hăng trên biển Đông nhưng TQ sẽ phải dè chừng trước mọi hành động gây hấn. Các nhà lãnh đạo giỏi đều biết rõ khi người dân một nước mất lòng tin vào chính quyền nước đó thì nguy cơ sụp đổ của chính quyền cao hơn vạn lần so với những uy hiếp binh lực ngoài biên cương. Biết phân tích đúng đắn lợi – hại trước mắt và lâu dài, biết và vận dụng tài tình chữ THỜI là nhà lãnh đạo giỏi. Về điểm nầy, tôi đang mòn mỏi trông chờ các vị lãnh đạo VN hiện nay chứng tỏ. Ai cũng biết, so với TQ, VN chỉ là nước nhỏ và yếu hơn về kinh tế và quân sự. Những yếu không có nghiã là hèn. Đã yếu mà còn hèn nữa thì … chết chắc.

  Tôi có thắc mắc khi Sóc viết “việc này không phải do chính phủ VN sợ TQ, mà hình như họ không muốn biểu tình chống Trung Quốc biến thành cuộc tuần hành chống nhà nước. Họ ngăn trở tự do của dân chúng thì đúng hơn”. Nhà nước VN luôn nói họ là của dân, do dân và vì dân thì tại sao họ lại sợ dân xuống đường tuần hành chống họ cơ chứ?????

  • Sóc says:

   Thú thật là tiêu đề và câu chốt ” im lặng là vàng ” không phải là chủ ý của Sóc.
   Với câu trên dễ gây ra nhiều hiểu lầm.

   • nongranratinh says:

    nếu vậy đừng đưa vào topic của mình Sóc ah.đọc xong mình cứ hình dung ra bức tranh dân gian đám cưới chuột……Ah mà Sóc với chuột có cùng họ hàng nhỉ!!!!!!!!!!!

  • says:

   Bạn Sóc có post bài gốc ở đây: http://socvn.org/2012/07/12/viet-nam-co-hen-truoc-trung-quoc-hay-khong/
   Bài gốc này thì không pro như bài bên này nhg đọc dễ hiểu và rõ ý của Sóc hơn.
   Tít bài : Im lặng trước lấn ướt là vàng, lại có câu chốt gây ra một cách hiểu tiêu cực cho bài viết.

   • Hiệu Minh says:

    Điều này đúng. Cái tít của Tổng Cua đặt, vì muốn tránh chữ “hèn”. Viết về một quốc gia thì không nên dùng từ đó, cho dù bảo “tôi không hèn…”

  • Hiệu Minh says:

   Đôi lúc ta cần sự im lặng, thư bác Ba Tri

   • Ông già Ba Tri says:

    Thì như tôi đã viết “biết và vận dụng tài tình chữ THỜI là nhà lãnh đạo giỏi”. Biết lúc nào nên im lặng, lúc nào cần lên tiếng và lên tiếng ở mức độ nào. Về quân sự có thể nhẫn nhịn tối đa, nhưng khi cần vẫn phải nổ súng, kể cả khi biết khả năng chiến thắng không cao. Tiên lễ hậu binh là vậy. Về mặt ngoại giao, khi bị một nước khác gây hấn hiếm có nước nào im lặng hoặc chỉ tuyên bố lấy có với một giọng điệu khiếp nhược. Cứ xem thái độ của Hàn Quốc, Nhật, Philippines trong tranh chấp lãnh hải với TQ thì rõ. Còn ngoại giao VN thì sao? Lúc đầu im lặng, sau đó là “tàu lạ” và “đề nghị”, gần đây là “TQ” và “yêu cầu”. Phải mất đến mấy năm trời! Trong thời gian đó TQ có “xót thương” mà bớt hung hăng không? Thực tế cho thấy là không, ngược lại nữa là khác! Khi nhận ra thì đã muộn mất mấy năm, đồng thời còn bị thiệt hai lớn là mất lòng tin của nhân dân.

 55. huy đức says:

  Anh. chỉ nhớ anh là Hiệu Minh nên đang ở DC mà không nhớ email của anh là gì để gửi thư xin gặp!

 56. Hi ! says:

  Tôi cũng tin rằng trong thiên hạ, có những kẻ làm điều ác mà không biết mình làm điều ác. Chế độ cộng sản đang làm khó dân tộc và tự làm khó chính bản thân mình, không hẳn vì họ muốn thế, mà bởi họ quá cuồng tín, đến mức lệ thuộc máy móc, vào một ý thức hệ mà diễn tiến từ quá khứ đến thực tại của nó đã ngày càng chứng tỏ tính lỗi thời. Các nhân vật cầm cân nẩy mực chế độ không phải không có người giỏi, không phải không có người yêu nước. Nhưng cái giỏi, cái yêu nước của họ bị chính bản khung chật hẹp của thế giới quan cản bước tiến, bị chính chiếc lồng son ảo tưởng mệnh danh XHCN nhốt kín lại. Thế là, trí thông minh trở nên luẩn quẩn, lòng ái quốc hóa thành ngu ngơ hồi nào không hay… Còn nói về chiến tranh, thực sự tôi không hiểu ý đồ của chính quyền là thế nào, khi một mặt ” cực lực phản đối”, mặt khác lại tung hô mấy chữ “vàng” và “tốt”. Điều tôi biết duy nhất ở đây, như những ai thuộc thế hệ U-40 trở lên có thể đồng biết, là với chiến tranh, thắng lợi hay thất bại đều đồng nghĩa với thịt nát xương tan, đồng nghĩa với đau khổ mất mát người thân, tài sản. Nếu kẻ thù lột bỏ mặt nạ, chúng ta sẵn sàng chống trả đến cùng. Nhưng xin đừng hiếu chiến, đừng xem đánh trận là vui vẻ như thường thấy trên phim. Bảo vệ đời thường là cố gắng tới cùng giữ vững hòa bình, chứ không phải chưa gì đã đòi đạn lên nòng súng ! Một chính sách ngoại giao khôn khéo vẫn có thể ổn định tình hình thay vì giải quyết bằng cuộc chiến. Chiến tranh chỉ nên là biện pháp cuối cùng.

 57. Sóc says:

  Sóc phải đính chính một chút về bài này.

  Bài này nguyên gốc của Sóc là ” Việt Nam có hèn trước TQ không? “, Sóc viết vì nóng máu sau khi tranh cãi với mấy đứa bạn ở Pháp. Nó cứ bảo dân mình hèn không đi biểu tình, chính phủ hèn này kia. . . Sóc chỉ muốn trả lời rằng: không, trong nước không hèn, từ trên xuống dưới. Vì nhiều lý do, vì quả thật trong đội hình của chúng ta cũng có kẻ này kẻ kia.. .mà có thể nhìn ngoài thì thấy có những việc khó hiểu, khó lý giải. Nhưng cơ bản là chúng ta không hèn. Bà con Việt kiều nhiều khi ở ngoài trách trong  nước cũng không công bằng. Nên Sóc mới viết bài này. 
  Chửi rất dễ nhưng làm thì khó lắm.

  Nhưng khi viết bài thì chú HM nghĩ là chữ hèn không nên đưa lên mặt báo tí nào cả,  và chú HM sửa thành tiêu đề trên. 
  Nhưng quả thật Sóc thấy tiêu đề trên sẽ làm mọi ng hiểu sai ý Sóc một chút. 

  Tính cách Sóc có chịu im lặng đâu, mà Sóc khuyên và ru ngủ mọi ng, hihi. 
  Có biết im lặng là vàng khối thì Sóc cũng không im lặng được. ( thì mọi người cũng thấy ở đây Sóc là người nói nhiều nhất, cái gì cũng nói cũng tham gia vào).

  Sóc ủng hộ biểu tình mà bác Hồ Tại Thiên. 
  Sóc đồng ý rằng, “im lặng đồng nghĩa là anh làm tới đi” bác Trần Viết Nhàn à. 

  Chúng ta không thể im lặng. Dù chú  HM cũng chỉ nói : đôi khi im lặng thôi. 
  Chúng ta cần phải thu thập nhiều bằng chứng về HS-TS hơn nữa. Chúng ta phải để cho dân tự do viết, tự do nói rằng TS- HS là của chúng ta. Không phải chỉ cho dân ta nghe, mà còn cho bên ngoài thế giới  nghe. 
  Ngăn sông cấm chợ internet thế này chỉ giúp TQ và bộ phận luôn tuyên truyền rằng VN hèn … Có một mặt trận thoải mái để họ hành  động.

  Cám ơn bác Thanh Trâm đã ủng hộ Sóc. Là con gái, đôi khi biết mình có thể nông cạn, đôi khi cũng tủi tủi khi ăn cả rổ đá, dù là mạng ảo. Nhưng Sóc vẫn thích còm, một phần là ý thích, một phần là lương tri. Đôi lúc rất cô đơn, sang lề phải nói cũng ăn đá, lề trái cũng ăn đá,  HM vốn là lề giữa, ý Sóc nói nơi đây là bà con ôn hoà nhất rồi, mà cũng ăn đá như thường. Ăn đá vì ngu thì ăn không hối tiếc. Nhưng ăn đá chỉ vì mình muốn nói sự thật, mình muốn nói khách quan nhất thì rất buồn. 

  Cám ơn mọi ng đã dành thời gian đọc bài của Sóc. 

  • nicecowboy says:

   Sóc, không được mâu thuẫn trong lập luận nhé. Mâu thuẫn nhỏ khác thì không cần nêu, nhưng mâu thuẫn này rất nghiêm trọng đấy, NCB đành phải nêu ra đây để Sóc rút kinh nguyệt thôi :

   – Trong bài viết thì “con của Sóc mới có 6 tuổi”. Còn trong còm trên thì “ là con gái, đôi khi biết mình có thể nông cạn…”.

   Con của Sóc đã 6 tuổi mà Sóc vẫn là con gái, hihi. Y chang Cao bồi ! Sóc khẳng định lại câu dưới đi, bao nhiêu anh chàng đang chờ đấy !

   – Trên là mâu thuẫn lớn, đùa xong rồi. Bây giờ là mâu thuẫn “nho nhỏ” thôi :

   2 cái tựa mâu thuẫn nhau, dù là cùng một bài, một nội dung, một cái origin do Sóc đặt và một cái do lão Cua gán, cái nào chính xác hơn :

   In lặng trước lấn lướt là… vàng ? (ý tích cực, khen) hay Im lặng trước lấn lướt là …hèn ? (ý tiêu cực, chê).

   Hay là mình đi nước đôi luôn : Im lặng trước lấn lướt là hèn, nhưng kiếm ra vàng ? (cũng giống như câu thành ngữ : cố đấm ăn xôi, chịu nhục ăn tiền…).

   • Sóc says:

    Rút kinh nghiệm, not rút kinh nguyệt??? :D. Hihi. Chú kỳ nha.

    Cháu nói thật lòng: cháu không ủng hộ cho sự im lặng. Cháu nghĩ laf một quốc gia, càng không thể im lặng trước sự lấn át.

    Nhưng sự âm thầm hành sự khác sự im lặng. Đôi khi bà con hải ngoại hãy cố hiểu cho ng trong nước điều đó.

    • Sóc says:

     Ý chưa trả lời thẳng vào câu chú Cao Bồi hỏi :

     Bài của cháu chỉ nói lên một điều: chúng ta không hèn.

     Còn câu hỏi của chú để riêng ra khỏi bài ra, cháu vẫn trả lời : im lặng là hèn. Nhưng im lặng chờ thời thì ko hèn, ai biết trong thời gian qua, lúc ta nhún nhường ta không đi đêm với Mỹ để sự có mặt của ngoại trưởng Mỹ và bộ trưởng quốc phòng Mỹ tại VN liên tiếp trong thời gian gần đây??? , ai biết chúng ta chờ cho cả Đông Nam Á cùng sôi sục vì Tàu thì ta nói mạnh mẽ hơn??? Ai ngờ được là tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng asean, ta có tiếng nói thẳng thắn và mạnh mẽ như vậy.

    • Luc says:

     “Sự âm thầm hành sự” khác sự im lặng. có thể dẫn chứng Phạm Xuân Ẩn.

  • Kim Dung says:

   Đừng buồn, Sóc à. Chị KD hiểu tình cảm của Sóc. Thích Sóc, vì đất nước có những người trẻ nhiệt huyết thế này. Sống quan tâm tới thời cuộc. Có tư duy rành mạch. Sống phải có lửa là vậy!

   Nhìn vấn đề xã hội lúc này, ko đơn giản. vì tâm lý con người bị phân hóa dữ dội quá. Có nhiều cách lý luận bảo vệ đất nước. Có người như Tịt toàn tập, em Lão Tịt tuốt, có người như bác Trực Ngôn_ ABS. Mỗi người, mỗi phía đều có cách nhìn của mình, đều có lý đúng, và cũng đều có những cái khiến người khác muốn tranh luận lại. Quan trọng là Sóc đã nghĩ thật, và dám nói thẳng.

   Đang bận quá, mà cũng phải tranh thủ comm cho Sóc đó! 😀

   • Sóc says:

    Chị, em cám ơn chị.
    Bản thân em cũng đang phân hoá nghiêm trọng. Lúc nghĩ thế này lúc nghĩ thế khác.
    Nên gửi bài cho chú HM xong rồi, lại viết thư : chú ơi, đừng đăng. 😀

    Cái tội của em là đi nhiều, biết nhiều. Cũng không hẳn là hiểu biết nhiều mà là biết nhiều những nỗi thống khổ của nhân dân, của cả 2 phía Nam Bắc ngày xưa. Có những lần ngồi ngay vệ đường khi đi theo đoàn thiện nguyện, nhìn nghĩa trang liệt sĩ mênh mông, bên này thì núi non đất nước thanh bình tươi đẹp, em đau đớn vô cùng, cứ ngồi đó khóc không thành tiếng, khóc không ra khóc. Rồi có những lúc nhìn những trí thức miền Nam như chú Nice Cao Bồi, như nhiều ng nữa. Phong cách, văn hoá, và kiến thức của họ đã bị cơ chế vùi dập, để cho một lũ nửa người nửa ngợm dạy bảo, điều hành nhân dân ở khắp các làng xã, các cơ quan … em gần như phát điên.
    Sống trong đất nước mình lúc này, đôi đi cũng muốn bỏ chạy.
    Nhưng, Quo vadis ?

    • nongranratinh says:

     Hình như sóc là họ hàng nhà chuột phải không vậy?mình chỉ là nông dân nên không rành lắm.Sóc tự tin mình đi nhiều biết nhiều mà sao viết top[c này đọc nghe toàn mùi chuột chù không vậy.

    • trần cường says:

     nongranratinh
     Mọi người nên cùng tranh luận, không nên tấn công cá nhân, nhất lại là phụ nữ. 😀
     Tôi nghĩ bài này cô Sóc viết hơi vội vã chứ không phải là quan điểm của cô ấy. Ai cũng có lúc mắc sai lầm, việc chính của mọi người là cùng tranh luận để cho người khác biết cái sai của mình để sửa chữa. Thân!

  • Lem Nhem says:

   Con người ta lúc huyên thuyên, khi lại nín thin. Tuỳ theo cảm xúc và môi trường xung quanh mà ứng xử cho hài hoà, không thì bị coi là đồ vô duyên rồi chẳng ai thèm chơi. Ứng xử của một đất nước thì cũng từ những con người cụ thể thôi!

   Hy vọng cô Sóc luôn giữ gìn được bầu nhiệt huyết luôn tràn đầy như hôm nay.

  • nicecowboy says:

   @ Sóc (và những người bạn có trường hợp tương tự) : Như chị KD, tớ cũng muốn an ủi Sóc chút, đừng cảm giác buồn, bị đối xử unfair khi mà : “ăn đá chỉ vì mình muốn nói sự thật, mình muốn nói khách quan nhất ” .

   Sự thật là đâu ? khách quan nhất là đâu ? Theo NCB, điều này tùy vào nhận thức của mỗi người, tùy vào chỗ đứng, góc nhìn của mỗi người. Ở vị trí của Sóc, có thể sự thật là dấu +, nhưng ở vị trí khác thì sự thật là dấu -. Vậy thì không có gì là sự thật sao ? Có đấy, đó là cái sự thật “tương đối” được đa số người chấp nhận ở một thời điểm nào đó , vì đa số đó đứng cùng về một phía, cùng một góc nhìn.

   Câu trích của Sóc có chỗ chưa đúng : cái sự thật mà Sóc nói lên đó, Sóc cho là khách quan nhất đó, biết đâu đối với “đa số” còm sĩ ở đây thì họ không cho đó là sự thật, đơn giản bởi vì họ đang đứng ở vị trí khác, góc nhìn khác.

   Câu trên của Sóc có thể sửa lại là : “ mình rất buồn vì bị ăn đá chỉ vì mình muốn nói thật lòng, mình muốn nói theo suy nghĩ riêng của mình ”.

   Nếu Sóc nói như vậy thì rất thông cảm, chứ nếu vẫn khẳng định mình nói lên sự thật và khách quan nhất… thì chưa thuyết phục.

   Riêng vụ thumb up down, không hẳn là mọi người có thành kiến nên cứ down. Nếu thành kiến cá nhân thì sẽ không bao giờ có up, nhưng NCB biết có khá nhiều lần Sóc được mọi người khen ngợi và cho up rất nhiều, không down gì . Vậy thì không phải là tại người, mà là tại vì nội dung còm đó phù hợp với ý kiến của số đông hay không (chứ NCB cũng không hoàn toàn khẳng định ý kiến của số đông là sự thật, là chân lý, là khách quan nhất đâu !).

   Nếu hiểu ra điều trên, thì cũng không cần phải để tâm lắm đến chuyện thumb up down.

   • nongranratinh says:

    Hoàn toàn đồng ý với bác NCB.

   • Sóc says:

    Dạ chú nói đúng. Sự thật nhất khách quan nhất cũng chỉ trong góc nhìn của cháu, trong vòng tròn xã hội của cháu.

 58. Kiến vàng says:

  Trung quốc đang là một “vấn đề” nóng được toàn thế giới quan tâm. Và các sự kiện đang diễn ra ở biển đông thì lại tác động trực tiếp đến Việt Nam, cho nên nhà nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam phải quan tâm đến là bình thường.
  Im lặng suy tính hay nói ra ý nghĩ của mình thì cũng chẳng có gì sai. Ở đây, ứng phó của nhà nước là trách nhiệm của nhà nước, phản ứng của người dân là quyền của người dân. Nếu có sự khác biệt thì trách nhiệm của nhà nước là phải làm cho dân “hiểu để mà tin”, còn như cả vú lấp miệng em đặc biệt là dùng thủ đoạn với người dân thì không chấp nhận được. Nhiều sự việc hiện tượng vừa qua cho thấy: Phản ứng của người dân (la ó, biểu tình…) là bình thường. Ứng phó của nhà nước (dân chỉ biết có một phần) là đúng, là nhiệm vụ của nhà nước. Không bình thường là cách chính quyền ứng xử với dân: ngăn chặn, khống chế, hạn chế truyền thông…
  Độc lập, tự do với cá nhân; độc lập, chủ quyền với đất nước là thiêng liêng, là giá trị phổ quát mà nhân loại hướng tới. Phát triển thì phải thay đổi, nhưng thay đổi chưa hẳn là phát triển. Xin được phát triển trong hòa bình, tôi không muốn chiến tranh dù là “ngoại chiến” hay “nội chiến”.

  • Thái says:

   Bác Kiến vàng nói rất đúng. – trách nhiệm của nhà nước là phải làm cho dân “hiểu để mà tin” – bà con, cả người trong nước lẫn người Việt hải ngoại, bức xúc có lẽ vì thấy Nhà nước hành động có vẻ lén lút thế nào ấy (không có sự tuyên truyền giải thích đả thông tư tưởng, việc này vốn trước đây rất được chú trọng, bây giờ thi ngay diễn đàn nội bộ cũng tránh nói đến từ TQ chứ chưa nói đến thảo luận 1 cái gì đó có liên quan) – nó gây ra cảm giác là mấy ông có quyền đã lén thỏa thuận với giặc nhiều thứ vì lợi ích cá nhân nên sau đó chỉ biết câm lặng.
   Về biểu tình cũng vậy – chẳng nhẽ không còn cách nào để ngăn sự lan tỏa không theo ý muốn của nhà nước mà phải dùng những biện pháp trấn áp khủng bố một cách bẩn thỉu và hèn hạ nhất hay sao? Cách hành động kiểu như bôi nhọ trên TV và báo chí (với những “bằng chứng” và lời lẽ rất thiếu thuyết phục), khủng bố 1 cách côn đồ (và cũng lén lút)… đối với 1 số người mà chính quyền cho là chống đối gây ra cảm giác là chính bản thân chính quyền mới là phi nghĩa.
   Ngoải ra còn có nhiều thứ cho thấy sự im lặng nhiều khi thật khó hiểu. Với những biểu hiện như vậy thì các bạn của Sóc cho là chính quyền VN hèn cũng không có gì là lạ… Còn rất nhiều thắc măc về “Sự im lặng”: mà bài viết của Sóc chưa thể giải thích được – chưa đủ thuyết phục là chúng ta quả thật không hèn (mặc dù bằng cảm tính, tôi cũng nghĩ là về tổng thể chúng ta chưa hèn)…

   • Sóc says:

    Còm của bác Thái hay quá. Sóc xin copy còm của bác và còm của một số bác nữa, mang về blog ông xã cho hội “đỏ rực” bên đó giải thích sao,

    • Thái says:

     Không hiểu Sóc đã đọc bài này chưa: http://webwarper.net/ww/~av/www.boxitvn.net/bai/39084
     Đọc bài này thấy im lặng (cứ cho là không phải vì hèn) là 1 sai lầm mang tính chiến lược. Ta không lên tiếng kiểu khiêu chiến, nhưng im lặng đến mức không thiết tuyên truyền chứng tỏ chủ quyền trong khi TQ tuyên truyền rộng rãi, dù với bằng chứng rởm, thì lẽ phải trong mắt thế giới sẽ dần thuộc về họ mất và ta sẽ dần mất sự ủng hộ và bị cô lập… thực sự thấy lo lắng.

  • qx says:

   “phát triển thì phải thay đổi nhưng thay đổi chưa hẳng là phát triển”

   Đúng đúng đúng đúng đúng … bác nói đúng ghê … dzí dzụ như tổng Trọng đó, coi, tóc ổng càng ngày càng thay đổi càng bạc đi nhưng mà … hây dà … đáng tiếc quá.

   😀

   qx

 59. trần cường says:

  Ngày trước đế quốc Mỹ hùng mạnh nhất thế giới mà quân đội miền Bắc anh hùng vẫn lao đầu vào để rồi…chiến thắng??? Ngày nay bạn vàng vẫn chưa được nhất thế giới mà cả nước (nam bắc một nhà) phải e dè. Trong chiến tranh thì chỉ có anh mạnh đi thôn tính thằng yếu, theo suy luận như bài viết của tác giả thì khỏi cần đánh nhau, cứ đặt lực lượng hai bên lên bàn cân bên nào mạnh hơn là bên ấy chiến thắng… 🙄 :mrgreen: 🙄
  – “Hạnh phúc là đấu tranh”.

 60. Hồ Tại Thiên says:

  Đôi khi vì bác to mồm quá, cả vú lấp miệng em, tôi im lặng. Bác không cố hiểu tôi âm thầm làm gì để chơi nhau hay để tránh chơi nhau mà cứ tự sướng, nó hèn. Thế là bác AQ gốc, ngu …xin lỗi, ….

  Trong bài viết trên, tôi hoàn toàn đồng tình với tác giả. Riêng chuyện biểu tình, Sóc cứ nói huỵch toặc ra rằng: ông Nhà nước cho rằng có những tiềm ẩn của mùa xuân Ả rập trong các cuộc “lợi dụng biểu tình” dán nhãn mác chống Trung Hoa. Không cho nó đẻ hoặc đẻ non chết yểu là an toàn nhất. Ai cũng có quyền phản bác lập luận nầy nhưng cũng có nhiều người khác nghĩ ông Nhà nước hành động hợp lý, vừa phải, chấp nhận được.

 61. Trần Viết Nhàn says:

  Im lặng là em đồng ý ,anh làm đi .

 62. A Qua says:

  Dạo này, vàng lên xuống phập phù quá hay là ta nói im lặng trước lấn lướt là …đô la (nhà ta gửi bển Thụy Sỹ)

 63. Thanh Trâm says:

  Tôi thích bài viết và tất cả còm của bạn Sóc, rấ logic, tinh ý và quan điểm rõ ràng. Tôi sanh ra thì đất nước đã thanh bình. Khi vừa cảm nhận được sự yêu thương nơi mình sinh ra và lớn lên thì tôi lại xa đất mẹ. Hai mươi hai năm tuy không sống dưới chế độ XHCN, ít nhiều tôi vẫn hiểu được thực trạng của đất nước. Nhưng tôi luôn hướng về quê hương vì tôi luôn tin tưởng rằng dù gì, con người ta vẫn còn con tim và cả khối óc. Không lẽ người CS lại vô tình đến thế! Khi mất một người thân đã là một sự mất mát lớn lao, huống chi cả một dân tộc? Tôi tin Sóc hay những người trong nước am hiểu rõ hơn về tình hình đất nước. Tôi cũng tin những người đi trước phải đương đầu với chủ nghĩa CS, trải qua nhiều biến cố lịch sử. Rồi những đợt trấn át trong lúc người dân đi biểu tình…Thử hỏi tôi tin vào điều gì? Dĩ nhiên tình yêu đất mẹ khiến tôi phải cố gắng sống thật có ích cho xã hội hiện tại. Tình yêu đất mẹ khiến tôi luôn quan tâm đến bạn bè, bà con và những người kém may mắn bên nhà. Tình yêu đó làm cho tôi luôn khách quan và tin tưởng mọi sự sẽ tốt đẹp cho quê hương mình. VN mình ở một cái thế khó quá bạn nhỉ?

 64. HỒ THƠM says:

  Hi hi … Cu Sóc nói như rồng phun lửa hỉ !!!

 65. D.Nhật Lê says:

  Giá mà bác Sóc sinh ra sớm hơn và nắm vai trò lãnh đạo sau năm 1954 thì nước VN.ta may mắn biết chừng nào vì đã tránh được cuộc đối đầu ý thức hệ giữa CS.và Tư Bản !
  Nói xin lỗi bác Sóc,”khẩu khí” bài này nghe ra có giọng tự ru ngủ mình hay giông giống như giọng của nhân vật trong truyện Lỗ Tấn là AQ.với…phép thắng lợi tinh thần !
  Tôi thiển nghĩ chính trị là lãnh vực không bao giờ thích hợp với phái đẹp vì đó là chổ mưu mô
  thủ đoạn mà phái đẹp thì nhiều tình cảm qúa nên…trái tim dễ lung lay và nước mắt rất dễ rơi !

 66. Minh Duong says:

  Tui đồng ý “những người làm chính trị thực sự họ có tầm nhìn xa hơn chúng ta”. Tuy nhiên nói chính quyền CS điều hành không tốt 3 năm gần đây và ảnh hưởng toàn cầu thì không phải. Phải nói là đây là HẬU QUẢ mà chúng nó không thể che dấu, chống đỡ nổi, bệnh ung thư đã đền giai đoạn cuối do điểu hành không tốt, xây dựng trên dối trá bao năm qua mà thôi.
  Chỉ cần CSVN ĐỪNG làm gì cả, thì có lẽ VN ta bây giờ đã tiến xa hơn nhiều.

 67. Vĩnh Hảo says:

  Thời thế nhiễu nhương vàng thau lẫn lộn.

%d bloggers like this: