Chuẩn đúp của kẻ úp cá

Tầu cá của TQ

Nhớ thời nhỏ mình thường đơm cá ở mảnh ruộng trước nhà. Có lần nước lên và cá vào ruộng khá nhiều. Gần sáng nước rút, Tổng Cua ra be bờ và đơm đó. Sáng đó mình bắt khoảng vài gánh, cá chép, cá basa (nheo), cá dầm, đủ loại to nhỏ.

Tay hàng xóm thấy vậy, liền nhảy ra nói, đây là bờ ruộng hắn đắp từ năm trước, và dọa mình, mai còn đơm cá, hắn sẽ đánh cho vỡ mặt.

Tổng Cua nhát chết nên bỏ của chạy lấy người. Đêm ấy, cha hàng xóm cũng kiếm được chút.

Thấy hốt của dễ như chơi, lão chủ mảnh ruộng đã bỏ hoang hóa mấy năm rồi, xuất hiện và tuyên bố, từ nay cấm thằng nào đơm đó ruộng này. Tay hàng xóm đầu gấu thấy chủ nhà râu xồm, mặt đỏ phừng, lại thêm mấy thằng con sẵn sàng đâm chém, nên hạ giọng “Có gì mà bác làm hăng thế. Ta bảo nhau một câu có dễ hơn không?”

Buồn cười tay hàng xóm, mềm nắn, rắn buông, quen bắt nạt kẻ yếu, gặp kẻ mạnh bỗng nhũn như con chi chi. Gọi đó là chuẩn đúp của kẻ úp cá.

Hôm qua đọc tin thấy tầu cá Trung Quốc bị tầu chiến Nga bắn. Tờ Hoàn cầu thời báo , phụ bản của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và thường có giọng điệu cứng rắn trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước láng giềng, tự nhiện nhẹ nhàng hẳn với nước Nga.

Xã luận nói “Nga bắn vào tàu dân sự là không thể chấp nhận”, “Những cách hành xử như thế (bắn vào tàu cá) sẽ luôn in trong tâm trí của người dân Đông Bắc Á. Bắn vào tàu cá là một hình thức thực thi pháp luật một cách bạo lực và không thể chấp nhận được. Chúng ta đang sống trong một thế giới văn minh. Bằng cách tạo ra sợ hãi khi bắn vào các tàu dân sự, nước Nga đang thể hiện một hình ảnh sai lầm”

“Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung-Nga cần phải được chính phủ cũng như nhân dân hai nước nuôi dưỡng. Mặc dầu người dân Trung Quốc nhận thức rõ về tình hữu nghị mà Nga dành cho Trung Quốc, nước Nga cũng thể hiện một hình ảnh lỗ mãng trong suy nghĩ của người dân Trung Quốc. Nhìn chung xã hội Trung Quốc thân thiện với Nga và ủng hộ mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Thái độ hung hăng của một số giới chức Nga ở cấp cơ sở không chỉ gây tổn hại đến lòng tin của Trung Quốc trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với Nga mà còn tạo cớ cho một số thế lực tìm cách phá hoại mối quan hệ giữa hai nước

Trong khi đó, tầu vũ trang của Trung Quốc đối xử tàn tệ với dân đánh cá của ta ở biển Đông của Việt Nam như thế nào thì ai cũng rõ. Chuyện đâm thuyền chìm, bắn chết ngư dân, bắt tù, phạt tiền như cơm bữa, chiếm dụng hải sản đánh bắt được, mà báo chí ta chỉ dám thỏ thẻ gọi là “tầu lạ”, thì sao nhỉ.

Tổng Cua bận quá, nên sửa lại bài báo của Hoàn Cầu lại chút đưa lên blog như sau

“Việc tầu Trung Quốc bắn vào thuyền đánh cá của Việt Nam là không thể chấp nhận. Những cách hành xử như thế sẽ luôn in trong tâm trí của dân ta. Bắn vào tàu cá là một hình thức thực thi pháp luật một cách bạo lực và không thể chấp nhận được. Chúng ta đang sống trong một thế giới văn minh. Bằng cách tạo ra sợ hãi khi bắn vào các tàu dân sự của Việt Nam, Trung Quốc đang thể hiện một hình ảnh sai lầm về Big and Bad China – to và ngu xuẩn ”

“Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung cần phải được chính phủ cũng như nhân dân hai nước nuôi dưỡng bằng 16 chữ vàng. Mặc dầu người dân Việt Nam nhận thức rõ về tình hữu nghị mà Trung Quốc dành cho Việt Nam, từ bao đời Trung Quốc luôn thể hiện một hình ảnh lỗ mãng trong suy nghĩ của người Việt. Nhìn chung xã hội Việt Nam thân thiện với Trung Quốc và ủng hộ mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Thái độ hung hăng của một số giới chức Trung Quốc ở cấp cơ sở không chỉ gây tổn hại đến lòng tin của Việt Nam trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc, mà còn tạo cớ cho một số thế lực thù địch với chế độ cộng sản, và tìm cách phá hoại mối quan hệ giữa hai nước”

HM. 18-7-2012

94 Responses to Chuẩn đúp của kẻ úp cá

 1. Hello there, I discovered your blog by means of Google at the same time as searching for a related matter, your web site came up, it seems good. I have added to my favourites|added to bookmarks.

 2. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Khi trả lời cho ông Qx, Ông HTT này lại nhầm lẫn giữa quyền lợi và trách nhiệm của Ban quản lý chợ rồi. Quyền lợi thì Ban quản lý hưởng, còn trách nhiệm và nghĩa vụ giữ gìn cái chợ cho sạch đẹp, văn minh thì để đâu?
  Hay là ông muốn đồng hóa Ban quản lý cũng là chợ- Chợ cũng chính là ban quản lý? Còn người mua bán trong chợ chỉ là một bầy cừu đi theo lề phải, tại sao không cho họ có quyền bầu cử ban quản lý mới. Cứ khư khư giữ chắc cái độc quyền của mình, khi cái chợ ô nhiểm, xuống cấp thì đổ thừa cho “ kẻ xấu” .
  Thật nực cười cho ông HTT khi nghĩ đến ban quản lý chợ là nghĩ đến chuyện “ tranh ăn”. Sao ông không chịu nghĩ đến Ban quản lý này làm không tốt, thì dân buôn bán trong chợ phải có quyền bầu ra Ban quản lý mới vậy ông?
  Chắc ông cũng biết, hay là e ngại mà không dám nói ra : Ban quản lý chỉ là nhất thời, còn chủ quyền cái chợ mới là trường tồn. Chỉ có cái bọn độc quyền mới sợ ban quản lý bị hạ bệ- mà không lo cái chợ còn hay mất. Vì đi theo đó là mất đủ thứ quyền lợi được hưởng trên xương máu của người mua kẻ bán. Nên ai muốn bầu ra Ban quản lý mới để điều hành tốt hơn, thì phải chụp mũ nó ngay : đó là bọn xấu của thế lực thù địch!!!

  Lập luận như ông thì tư duy có vấn đề rồi.Vì là một công dân bình thường, ai cũng biết đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Chắc ông được “học tập và làm theo|” nhiều quá, nên ông không phân biệt được lời nói đúng của ông Qx. Thật đúng như ông tự nhận, comm của ông chẳng có giá trị một xu ten nào để người khác học hỏi.

  • Hồ Tại Thiên says:

   @Bác Trực Ngôn+anhbasam!

   Em đàm đạo với bác “từ dưới lên trên” nhé! (Tối thứ bảy nói chung là đang vui, em có nói gì quá lố mong bác và bà con bỏ quá cho, đa tạ)

   Đầu tiên là ” comm của ông chẳng có giá trị một xu ten nào để người khác học hỏi.” Đó, bác cứ nặng nề rằng mình có thương hiệu nên bận tâm về đệ tử quá. Em thì chỉ viết theo ý em, thây kệ. Ở đây các bác ít Ok nhưng đám bạn em chúng nó xúi em tranh luận đấy, bác ạ. Thì cũng là một loại “ý kiến” của dân chúng mà. Thú thiệt với các bác là em cũng ít rãnh để lên còm bởi phải cày cật lực để kiếm ít …triệu VND mà sống hehe.

   Bàn về cái BQL chợ, em chả biết mô tê gì đâu, chỉ trước mắt thấy họ đang cố làm cho khỏi mất chợ về đám khác, em ủng hộ họ thôi. Các bác cứ việc bêu xấu họ, việc cần làm họ cứ làm. Vậy là em khoái. Họ không để ý các bác nên em “tám” cho nó xôm. Các bác ném đá thì em tặng anh Vĩnh Hảo đem về xây tháp.

   Àh, còn vụ “tranh ăn” nực cười đó là em nhớ nó có từ thời VNCH đó bác ạ. Em may mắn có hiểu chút đỉnh về thời trước. Em không là người sống bi quan nhưng em thực tế cho rằng đám nào lên thì cũng rứa. Bầu bán dân chủ ai không biết là tốt. Nhưng hậm hực kiểu Ta dzầy thì nó khác Tây lắm lắm. Tĩnh tâm lại bác thấy em nói có “xuten” nào không?

   Cuối cùng là chuyện em chẳng bao giờ nhầm lẫn BQL chợ là cái chợ. Tuy nhiên em cũng biết rằng BQL ấy đại diện cho bà con trong chợ (dù muốn hay không) đi đấu đá với “cường Tần” để giữ chợ. Trong hoàn cảnh nầy người có trách nhiệm với chủ quyền chợ là người chấp nhận “đại diện” của mình trước đã. Người thiên hạ chỉ chịu nói chuyện với họ thôi mà.
   Do vậy, không vun sức giữ chợ mà chỉ chực phá hôi thì rõ là đồ bán …chợ.

   Nói thêm là BQL nầy là bỏ đi với bác chứ chưa chắc bỏ đi với em. Từ đó suy rộng ra, bác nhỉ?

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Mỗi lần đọc commm của ông HTT, tôi lại thấy đau lòng và ngậm ngùi quá!
    Nhân chủ đề cái chợ, gửi ông và một số người khác đường link của bài viết : NHỮNG NGỘ NHẬN TAI HẠI, được trích đăng trên trang ABS. Đây là quan điểm của một đảng viên cộng sản Nguyễn Văn Thạnh, đang sinh sống ở Sài Gòn. Trong đó có nói rỏ 4 cái ‘ ngu trung” mà nhiều người hay mắc phải hiện nay.

    http://96.127.171.218/~u1393445/r.php?nin_u=Oi8vYW5vbnltb3VzZS5vcmcvY2dpLWJpbi9hbm9uLXd3dy5jZ2kvaHR0cDovL25ndXllbnR1b25ndGh1eS53b3JkcHJlc3MuY29tLzIwMTIvMDcvMjEvbmh1bmctbmdvLW5oYW4tdGFpLWhhaS8%3D&nin_b=1

    Nếu thấy bài viết này có diễn biến của “ thế lực thù địch”, mời ông qua trang ABS thảo luận cho vui. Còn ở đây đất chật lắm rồi, xin lỗi tôi sẽ không replay ông lần nào nữa đâu.

    • xanghứng. says:

     Cụ TRỰC NGÔN_ ABS:
     Ôi, tội nghiệp cái cỗ lòng của cụ !

     Đọc còm “ông” ấy rặt mùi chanh
     Mùi chanh pha lẫn với mùi hành.
     Nghe đồn “ông ấy” dân Anh-Chị ?
     Sao toàn thấy”Chị” chẳng thấy “Anh” !

    • Hồ Tại Thiên says:

     Xin lỗi bác Cua và cả nhà ,cực chẳng đã phải trả lời bác ni (sau cùng):

     Vớ vẩn nầy ông miệng chua chanh
     Chua chanh nên khoái nói bùi hành
     Tiếng đồn ngứa miệng nên “xh”
     Đường luật muốn làm cứ hỏi Anh?

    • Hiệu Minh says:

     Người ta đã sang Miến Điện thăm chùa, mặc váy mà các cụ vẫn tranh cãi chuyện úp cá… Khổ thân 🙂

    • Hồ Tại Thiên says:

     Trả lời lần cuối ông Trực Ngôn!

     Tôi trình bày quan điểm của tôi – nó khác biệt với ông – làm ông đau lòng và ngậm ngùi. Tôi xin lỗi ông vì đã không làm vừa lòng ông. Biết làm sao được. Tôi quan niệm tranh luận cho vui thôi nên tôi thấy các ông mỉa mai, mạt sát tôi ba xu, xu ten, cừu gì ấy, tôi không kể. Nhưng tôi nói làm các ông đau lòng thì tôi xin thôi. Các ông cứ nói cùng nhau thì sẽ ấm lòng nhau. Nhưng tôi vẫn vào Hang mò Cua cho vui, cạch chính trị với chính em. Thế nhé!

 3. Dove says:

  Dove đã nhắc đến Damanski, đến Ấn Độ là muốn lưu ‎í rằng “Vẽ lại bản đồ cho công bằng” là chính sách nhất quán của TQ và công bằng ở đây, phải được hiểu là theo nghĩa bành trướng đại hán. Bắc kinh đã thực hiện chính sách này vừa kiên trì và vừa khôn ngoan vận dụng luật pháp quốc tế đến cái mức mà hai gã to đầu như Nga và Ấn Độ phải ngậm “ca la thầu” làm ngọt cắt đất trả TQ. Cả 14 nước có chung đường biên với TQ đều phải đối mặt với vẽ lại bản đồ, nay thi thêm vào số đó là 6 quốc gia có biển.

  Dove cũng đã nhắc đến Kreipinivich vì ông GS này đã chứng minh rất thuyết phục rằng cơ bắp như quân đội Mỹ mà cái mindset of war sai thì thua gã còi xương VN. Để các còm sĩ phấn khích Dove xin lưu ‎rằng toàn hạm đội TQ chỉ tương đương với 1 strike group của Mỹ thôi. Trong chiến dịch Line Breaker, VN đã từng phải đối mặt cùng lúc với 2 strike group và 2 căn cứ hỗ trợ. Có bác cho rằng trên biển ko đánh du kích được, thì Dove được phép tuyên bố rằng các bác í ‎ nhầm, cụ thể là mấy ông du kích VN dỡn mặt Hạm đội 7 mở đường Hồ Chí Minh trên biển, cướp biển Somalia với mấy cái xuồng cao su đang làm đau đầu cả thế giới, hôm vừa rồi chiến hạm Mỹ do bị stress nên đã bắn vào xuồng đánh cá Ấn Độ…Thế đấy, Dove còn tự mình tuyên bố rằng, Mỹ mà như thế, thế giới mà như vậy, thì hạm đội TQ chỉ là đồ hàng mã để cúng hà bá thôi.

  Vậy để ko bị lấn lướt cần phải hiểu rõ rằng Bắc Kinh là gã vẽ lại bản đồ ương bướng nhất thời đại, hệ quả là có khoảng 20 nước ko ưa, nhưng chưa có dịp bàn bạc với nhau. Tiếp theo, phải làm rõ cái mindset của gã vẽ lại bản đồ sai chỗ nào. Theo Dove có 2 cái sai:

  1) TQ lầm tưởng rằng hạm đội hàng mã để cúng hà bá của họ là vô địch;

  2) Cùng lúc lấn lướt nhiều nước, ít ra là 6 nước đang gặp vấn đề: VN, Indonesia, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

  Vậy khi đã hiểu rõ TQ có ân oán với ít ra là 20 nước và có 2 cái sai về mindset thì đối phó dễ thôi. Dove nghĩ có 2 đối sách:

  1) Khẩn cấp, thiết lập quan hệ đồng minh VN – Indonesia. Quan hệ này đủ sức vô hiệu hóa hạm đội TQ trên chiến tuyến ko chính quy kéo dài hàng ngàn hải lí với hàng chục tử huyệt và từng bước biến chiến lược chuỗi ngọc trai của Bắc Kinh thành thảm họa quân sự và kinh tế.

  2) Lâu dài, xúc tiến thành lập hiệp hội những nước có tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với TQ. Thiển nghĩ, chỉ cần 7 anh bị thiệt nhiều nhất là Nga, Ấn Độ, Nhật, VN, Philippines và Indonesia ngồi bàn đối sách với lấn lướt thì Bắc Kinh khắc phải “biết người biết ta” mà từ bỏ sách lược “Vẽ lại bản đồ cho công bằng”. Vậy là ko đánh mà thắng.

  Các bác nghĩ sao?

  • qx says:

   Ông Dove quơi, ý của ông nghe rất phò Việt, bởi vậy nghe được hehe…

   Tui thì chợt nhớ tới … chàng Cu Ba thức Việt Nam ngủ và Việt Nam ngủ thì Cu Ba thức, thay phiên nhau giữ huề bình cho thế giái. Chừ Biển Đông không huề bình, âu bác hưu Triết nhà ta là người có viễn kiếng từ mấy năm trước, có thể dụng Cu Ba như dụng mộc hum ni. Vừa rầu, anh Cu Raul có qua Việt Nam, chắc là bàn bạc “đồng ý nhất trí cao” kế hoạch quân sự để gìn giữ huề bình đấy đấy.

   Các bác nghĩ sao?

   qx

 4. HOA HONG_SG says:

  @ Sóc + bác Lem nhem.

  HH đọc còm bác Xôi, thấy bác kể gđ bác ấy bên dòng họ nội theo VNCH, bên dòng họ ngoại theo CM. Còn gđ bác Xôi có công với CM, bác Xôi sinh sau chiến tranh; mà bác Xôi sống trong môi trường TBCN. Như vậy bác Xôi là người có cái nhìn khách quan nhất với hiện thực đất nước. HH chọn bác Xôi hihi.

  • Minh Duong says:

   Cám ơn HHSG, chả trách từ bé giờ ko có ai theo vì môi trường sống và gđ không có nhiều thành phần như bác XT, lại toàn là sống trong xứ thiên đường XHCN nữa chớ. (Nên không được khách quan) Hix hix
   Nhất định quả này phải qua TBCN sống mới được 🙂

   • Sóc says:

    Ví dụ rõ nhất là vụ này:
    Mình cứ nghĩ mình nói có lý lắm, thế mà bị thumb down toàn tập.
    Tức chí hỏi Minh Dương là có biết tại sao tớ bị rate down ko? Hắn nói đúng quá chứ còn gì và có giải thích.
    Giải thích xong mình vẫn ko tâm phục khẩu phục
    Tóm lại là mình khách quan chỉ trong phạm vi nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa nhà mình.Với những gì được lập trình từ nhỏ dưới mái trường Xã hội chủ nghĩa của mình. Hihi
    Và mình có lẽ sẽ tốn nhiều thời gian nữa để hiểu đc ng ở bển, hihi.
    Nhưng sẽ cố gắng.

  • Lem Nhem says:

   Cô Rose cứ chờ xem coi bà con có cùng nhận định không? Hồi 2006-2007 nhiều người đã dự đoán Obama sẽ lên làm tổng thống, vì lúc đó Obama đã được ví như mấy ngôi sao nhạc Rock vậy, vì đi đâu cũng có fan bám theo xin chữ ký. Tức là ai đó có nhiều fan và người này chịu dấn thân vì quyền lợi của đất nước thì có tiềm năng sẽ là lãnh tụ thôi. Tui thì nghe Obama phát biểu nhiều trên tivi, nghe qua thấy đúng lắm, sau một hồi nghĩ lại thì băn khoăn không biết có trúng không?

   Còn cái hiện tượng cô Sóc nêu về các quan trung với vua và ác với dân, đây cũng là quy luật bình thường thôi, vua trị vì lâu và được sống trong nhung lụa thì từ từ xa dân nên phải có một tầng lớp vua con để lấp chỗ trống ở giữa chứ. Cô Sóc lại bảo kiếm ai dẹp bỏ hết lũ vua nhỏ của vua, thay bằng những quan mới và vua vẫn là vua. Như vậy ông em ở xa đâu có chịu vì ổng đâu có vai trò xơ múi gì trong đó. Hơn nữa lớp quan mới của vua, sống trong kết cấu xã hội như vậy sau một thời gian rồi cũng bị biến chất thành vua con như thường.

   Để có thể hòa giải hai anh em được thì quan hệ hai anh em này phải bình đẳng, như vậy có lẽ vua sẽ phải hy sinh quyền lợi của mình, phải từ bỏ ngôi vua và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho người mà mình tin tưởng, khi đó hai anh em có thể bắt tay để phụ giúp cho một lãnh tụ mới xây dựng và bảo vệ đất nước trong một cơ chế mới mang tính kiểm soát và cân bằng quyền lực hơn. Mà muốn vua từ bỏ ngai vàng thì đâu có dễ, phải có những biến cố gì đó và phải có sức ép rất lớn từ một thế lực nào đó từ trong hay ngoài.

   Thời thế tạo anh hùng, có lẽ lúc này là một thời điểm mà nước Việt đang cần một người có tâm, có tài xuất hiện. Mấy hôm nay ông El-Erian giám đốc quỹ Pimco, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, đang được đồn là sẽ về làm thủ tướng Ai Cập. Có lời đồn như vậy lúc này là nhờ có những thành tựu và những hy sinh mất mát của người dân Ai Cập trong mùa xuân Ả Rập năm ngoái.

   Tui thì mong có lời đồn ai đó về làm tổng thống hay thủ tướng VN thay vì có mùa xuân gì đó cho đỡ mất mát!

 5. Tịt Tuốt says:

  Sao lâu nay không thấy HL Nhật Bản vào lo trà nước, điếu đóm cho các bác trai hang Cua chém gió nhể??? Nhật Bản lại có sự cố hột nhơn nữa à hay là HL đang ở trong đoàn tháp tùng chú Vịnh đi Mỹ nhể??? 🙄

  • TC Bình says:

   Bác không muốn réo thẳng ông chủ Blog thì cứ để em.
   Bác Hiệu Minh đâu rồi! Về ngay mà xem các ông các bà đang choảng nhau. Hay là đang dẫn khách quý xuôi Las Vegas tìm “lý” rồi?
   Bác làm sao thì làm, đừng để anh em Còm sĩ thậm thụt bảo nhau là hèn với gì ác với gì bác nhé. Người ta hèn với gì ác với gì thì người ta nên cửa nên nhà. Còn bác mà không khéo, tan cửa nát nhà như chơi bác ạ.
   Phận hèn, chả ác được với ai nên em ghen ăn tức ở. Đừng giận em bác nhé.

 6. Delta says:

  Cuối tuần góp cười tý cho vui

  Nhìn đểu
  Bóp trặt thông tin hỏi Tầm nhìn:
  – Chú nhìn đểu anh hả?
  – Dạ đâu có, em nhìn cái sự minh bạch, nhìn chuyện tham nhũng, nhìn chuyện làm ăn lỗ mà lương trả cao…
  – Nhìn thế không đểu thì là nhìn gì hả?
  – Dạ gọi là nhìn có tầm. Vậy tao sẽ sẽ đập mày cái tội bên các cây gạo cội mà dám nhìn có tầm. Cầm tờ trát này nội trong ngày 20/7 hãy nhắm mắt lại không nhìn ngó gì ai nữa. Nghe…nghe…nghe, rõ chưa!

 7. qx says:

  Tổng Cua bận quá, nên sửa lại bài báo của Hoàn Cầu lại chút đưa lên blog như sau

  “Việc tầu Trung Quốc bắn vào thuyền đánh cá của Việt Nam là không thể chấp nhận. Những cách hành xử như thế sẽ luôn in trong tâm trí của dân ta. Bắn vào tàu cá là một hình thức thực thi pháp luật một cách bạo lực và không thể chấp nhận được. Chúng ta đang sống trong một thế giới văn minh. Bằng cách tạo ra sợ hãi khi bắn vào các tàu dân sự của Việt Nam, Trung Quốc đang thể hiện một hình ảnh sai lầm về Big and Bad China – to và ngu xuẩn ”

  “Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung cần phải được chính phủ cũng như nhân dân hai nước nuôi dưỡng bằng 16 chữ vàng. Mặc dầu người dân Việt Nam nhận thức rõ về tình hữu nghị mà Trung Quốc dành cho Việt Nam, từ bao đời Trung Quốc luôn thể hiện một hình ảnh lỗ mãng trong suy nghĩ của người Việt. Nhìn chung xã hội Việt Nam thân thiện với Trung Quốc và ủng hộ mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Thái độ hung hăng của một số giới chức Trung Quốc ở cấp cơ sở không chỉ gây tổn hại đến lòng tin của Việt Nam trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc, mà còn tạo cớ cho một số thế lực thù địch với chế độ cộng sản, và tìm cách phá hoại mối quan hệ giữa hai nước”

  – trích Cua Times, volume 1, “Chuẩn đúp của kẻ úp cá”, HM. 18-7-2012

  Khi những người biểu tình, giới bloggers/web, giới nhà báo tự do có hành động xuống đường hoặc tỏ bày ý kiến của mình về giặc Tàu qua các bài viết, THÌ, chính quyền Ba Đình, công an/an ninh/côn đồ mang băng đỏ, giới ký giả quốc doanh thành phần chuyên chính, giới nhà báo nội chính, các quần chúng tự phát thuê bao, giới còm sĩ ba xu – chuyên lý luận khách quan/chủ quan/nhưng mà/chỉ có đảng hành động, vv… DÕNG DẠC, HÙNG HỔ tấn công, đánh đá, đấu tố, kết tội, bắt bớ, giam cầm, lý lộn lằng nhằng nói “có giải quyết được vấn đề không”, nói “tin đảng, chỉ có đảng cs mới hành động”, vv…

  Những điều vừa nói trên ai theo dõi tình hình Việt Nam từ 2007 trở lại sẽ thấy rất rõ, ai không theo dõi, ngay cả lời ý kiến “theo Mỹ là mệnh lệnh của thời đại” của Tiến sĩ Cù huy hà Vũ mà còn không biết thì miễn bàn luận (hỉ). Theo tình hình này, người dân Việt Nam là nạn nhân của “chuẩn bốn của kẻ úp cá và tay sai”.

  qx

  • Hồ Tại Thiên says:

   Chào anh Qx! Anh soi Xq thử trong tình hình hiện nay của nước ta ai là người hành động?
   Viết theo lối ám chỉ của anh, tôi không khoái.

   Tôi đang buồn vì nghĩ anh làm còm sĩ còn có ba xu chứ tôi chẳng có xu nào. Tranh luận thì cứ trực ngôn, trực diện thì nó mới coi được, anh Qx ạ.

   • qx says:

    @ Anh Tại Trời

    Từ lâu rồi, “chân lý”, “lý thuyết”, “luận cứ” rằng: “chỉ có đảng cs là người hành động” lan truyền theo “chính ngạch” trong dân chúng. Hổm rày lại gặp lại ở chốn này, do anh Tại Trời nói ra, có vẻ đắc ý lắm, dường như muốn thách thức ai cãi lại “chân lý” ấy.

    Thưa thiệt với anh, “chân lý” ấy không có căn, chẳng có đạo, nếu không muốn nói là tếu.

    Nó là sự nhập nhằng kỳ cục nhất mà giai cấp công nông có thể nghe, giai cấp “lãnh đạo sáng suốt” có thể nghĩ ra được và nói ra với giai cấp công nông. Kỳ cục là vì đảng cộng sản, trong suốt chiều dài lịch sử của mình, đã đang thanh trừng tất cả các đảng phái khác, các hội đoàn không đảng phái, ngay cả các nhóm văn hóa, văn học, kinh tế-xã hội-chính trị (như IDS chẳng hạn). Đảng cs nói đảng độc tôn lãnh đạo.

    Bởi vậy khi nói “đảng cs là người hành động (không có hành động với đảng)” thì thật là khôi hài; mợ giành cả cái chợ bây giờ mợ lại đi rêu rao rằng mợ phải quét cả cái chợ, không ai có khả năng quét cả, thì mợ quả là ăn nói chả ra làm sao.

    Sơ lược là vậy, trong khuôn khổ một cái còm.

    qx

    • qx says:

     edit: (không có ai hành động với đảng)

    • Sóc says:

     Cháu thấy cái này bác QX đúng.
     Nếu mợ đã nói một mình mợ lập chợ, tạo chợ, mợ như Phật bà ngàn mắt ngàntay không cần đến con dân tham gia điều hành quản lý hay góp ý thì cái chợ đó sầm uất hay tiêu điều thì chớ đổ cho “thế lực thù địch, diễn biến hoà bình” này kia. Vì con dân lâu nay ủng hộ Mợ cơ mà ( tự nguyện hoặc bắt buộc) .

    • Hồ Tại Thiên says:

     Nếu anh Qx nói nôm VN là một cái chợ thì ĐCS chỉ là Ban Quản lý chợ thôi. Người ngoài đổ rác vào hay các chú tự xả rác thì dân trong chợ phải dọn chứ đâu chỉ ban quản lý. Cái khác nhau là không có nhiều BQL để tranh ăn.

     Còn dân trong chợ cũng có lắm kẻ không ưa BQL cũng là chuyện thường thôi. Tôi chỉ e sợ lắm đứa xấu tính không lo xây dựng mà chỉ chăm một việc là hạ bệ BQL mà không đếm xỉa việc mất chợ. Hy vọng anh QX không trong số đó.

    • Minh Duong says:

     Bác HTT,
     Chứ MD tưởng là ngoài làm BQL thì còn có lực lượng “bảo vệ” hùng hậu, rồi bảo kê cho một số đầu nậu số má với vô số lợi ích, chèn ép cư dân lương thiện, tự đề ra luật chơi và quan trọng nhất là tự bầu bán lên BQL mà hầu hết cư dân trong chợ không được có tiếng nói gì?
     Nhiều lần muốn gia nhập lực lượng buôn bán nhưng sợ “luật chơi” nên vẫn chưa dám bác ơi.

   • D.Nhật Lê says:

    Xin mạo muội góp vài thiển ý thẳng thừng,dù là “trung ngôn nghịch nhỉ”.
    Nói thẳng ra là ý kiến của bác HTT.có vấn đề ở chổ này “anh làm còm sĩ
    còn có ba xu chứ tôi chẳng có xu nào”.Tôi nghe Tàu cộng có còm sĩ 5 xu
    chứ sao lại gán ngược cho bác qx….ba xu thế này cơ chứ ? Lý do ?
    Bác qx.đúng nhưng tôi không biết tại sao vài bác sống trong nước lại khó
    chịu được nhỉ ? Giả sử một người dành hết quyền lợi cho mình mà không
    làm tròn trách nhiệm thì chẳng lẽ ông ta….vô can hay sao ? Cực kỳ vô lý !
    Quyền lợi luôn đi kèm với trách nhiệm.Đó là nguyên tắc bắt buộc,chưa có
    luật trừ ở đâu,từ một tổ chức nhỏ cho đến phạm vi một nước.
    So sánh với Phi cũng có phần không đúng vì chính quyền Phi cho dân Phi
    tự do biểu tình và họ vừa dám chỉ trích Tàu cộng thẳng thắn vừa hô hoán
    một cách mạnh mẽ cho thế giới biết theo thủ tục bang giao quốc tế,chứ có
    phải e dè…vì sợ mất lòng đàn anh XHCN.như VN.ta đâu !
    Trân trọng.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Đơn giản là bác thấy anh Qx đúng hoàn toàn nhưng “có vài bác trong nước” bẩu rằng “giả hơi đúng thôi”. Có gì đâu, chuyện thường mà bác Nhật Lệ.

  • Dung HN says:

   Các bác VK có thói quen là thấy bất kỳ sai sót, kể cả TQ ép mình cũng đổ lỗi cho ĐCS nên dân trong nước hay dị ứng là có lý.

   TQ làm sai thì cứ lên án họ cái đã. Đang đấu tranh với thù thì mình lại gây mất đoàn kết ngay trong nhà. Làm sao thắng giặc được.

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    http://phamvietdao2.blogspot.com/2012/07/trung-quoc-van-la-ban-ta-loi-cua-bao.html

    Một nguồn tin cho hay: sáng qua 19/7/2012, một Đại tá người của Tổng Cục chính trị đã đến nói chuyện, quán triệt cho cán bộ chủ chốt tại Hội trường C của Bộ Văn-Thông-Thể-Du về tình hình Biển Đông và quan hệ Việt-Trung…
    Theo báo cáo viên này thì: cán bộ, đảng viên, nhân dân không nên quá lo lắng về quan hệ Biển Đông nói riêng và Việt-Trung nói chung; về cơ bản, toàn cục, quan hệ hai nước vẫn là hảo, hảo, tốt đẹp thôi; tất nhiên, theo báo cáo viên này thì quan hệ 2 nước vẫn giữ 16 chữ nhưng thôi không vàng… nữa song vẫn là quan hệ láng giếng, anh em, hữu nghị; mà anh em dù là ruột thịt thì đôi khi cũng xảy ra tình trạng xâm lấn, tranh giành bờ vườn, bờ ruộng tí chút, bắt trộm con gà, con cá của nhau; nhưng kết cục cuối cùng thì rồi cũng cho qua chứ chưa đến mức không nhìn mặt nhau…Chuyện quan hệ hai nước sẽ có Đảng và nhà nước sẽ lo ổn thỏa cả thôi…Các đồng chí đảng viên cần quán triệt, đừng quá lo xa…
    Nhiều cử tọa nghe xong về thấy buồn buồn vì cảm thấy mọi cái sự lo lắng của mình bấy lâu này giống như cái đám con mụ góa… lo cho chuyện triều đình…
    ( trích từ blog Phạm Viết Đào)
    Bạn Dung HN có tin hay không tin vào nguồn tin này thì tùy. Còn cá nhân tôi khi gặp nhiều cán bộ, đảng viên ở Sài Gòn, cũng có luận điệu như thế này : để Đảng và Nhà nước lo!
    Không ai đổ lỗi cho ĐCS nếu họ lo tốt đẹp cho chủ quyền quốc gia, vận mệnh đất nước. Và cũng chẳng có ông VK nào rổi hơi mà lo cho người khác, nếu như nhân dân trong nước không biết lo cho thân phận của mình.

   • qx says:

    @ Dung HN

    Tui nghĩ Việt Kiều họ nói thật bác à. Đảng nói trong hiến pháp là đảng lãnh đạo tuyệt đối, mà lỗi xảy ra trong vòm trời đảng bảo kê thì các bác VK biết nói sao, hổng lẽ lại dùng biến chướng cách con vật (biện chứng pháp duy vật) mà lộn lèo ra là tại … dân chứ hổng phải tại đảng cs?

    Vấn đề “dân dị ứng” thì kỳ cục bác ạ. “Dân” ta sao không dị ứng mỗi khi đảng cs nói bâng quơ, đồn đoán kiểu “thế lực thù địch”, “bọn phản động hải ngoại”, vv… để hù dân mỗi khi muốn dân không được hành xử dân quyền như tụ họp, sinh hoạt báo chí riêng tư một nhóm sở thích, hay tỏ lòng phản đối giặc Tàu xâm phạm bờ cõi, vv…?

    Đấu tranh với kẻ thù thì trong nhà cần đoàn kết, đây là ý đúng mà bác dùng cho một trường hợp nhất bên trọng nhất bên khinh. Tui sẽ rất thỏa mãn nếu bác dùng trong một trường hợp khác một cách “chí công vô tư” bác nhé.

    qx

    • Sóc says:

     @ bác Qx.
     Ý bác Dung là kể cả chuyện TQ ép mình như nó ép Phi. Dân Phi có đổ lỗi cho chính phủ Phi đâu mà nhiều bác cứ đổ riệt tội đó lên đầu ĐCS. Như thế dân trong nước cảm thấy các bác VK không được chí công vô tư cho lắm. 😀

     Đảng nào bảo kê cho TQ ép chúng ta.

    • Lem Nhem says:

     Haha… Tui cười một mình mà thấy buồn. Anh em trong nhà đánh nhau, bên thắng bên thua, thắng thì làm vua thua thì làm giặc. Vua ngự trị trên ngai cũng khá lâu và bây giờ tầng lớp con cháu lên ngôi cũng bị biến chất nhiều, nhìn quanh thấy bạn thì ít mà “thế lực thù địch thì nhiều”. Ông thua thì lúc nào cũng bảo vua “hèn với giặc, ác với dân”.

     Ai tìm cách hoà hợp được hai anh em này thì tui ủng hộ làm lãnh tụ!

    • Soc says:

     Sóc thấy vụ này bác Dung HN nói đúng. TQ ép mình cũng như TQ ép Phi Luật Tân. Dân họ có đổ cho chính phủ họ không, mà một số bác cứ đổ riệt cho ông ĐCS, bác QX lại còn nói Đ bảo kê cho vụ này thì Sóc nghĩ bác rơi vào cực đoan rồi. Cực đoan chẳng khác các bác cho là : ” chỉ mỗi Đ hành động”.
     Sóc cười buồn cùng với Lem Nhem.

    • Socs says:

     Ôi xin lỗi, Sóc còm 2 lần vì tưởng còm trước ko trèo qua tường được.

    • Lem Nhem says:

     Bàn thêm một chút về nhân vật có thể hoà giải hai anh em này. Trước hết nhân vật này phải được cả hai bên chấp nhận, tức là cả hai anh em đều thấy nhân vật này đại diện cho mình. Cụ thể hơn là ông vua hiểu rõ nhân vật này và nhân vật này cũng hiểu rõ vua, tức là cả hai đã từng “nếm mật nằm gai” với nhau.

     Còn ông em thì thua chạy, bây giờ đang ở xứ đâu đâu. Như vậy nhân vật này muốn đại diện cho ông em thì cũng phải đang ở xứ đâu đâu đó cùng ông em, hiểu được tâm tư nguyện vọng của ông em đang muốn gì.

     Vấn đề còn lại là nhân vật này phải có nhiều tài, trong hang này tui nhận thấy có một nhân vật rất có khả năng, bà con co thấy dzậy không?

    • Sóc says:

     Bác Lem Nhèm kèm nhèm mắt, hihi. ( sóc chọc thôi đừng giận )
     Đâu chỉ có 2 lực lượng hải ngoại và trong nước cần hoà giải. Ngay cả bên thắng cũng tan đàn xẻ nghé hết trơn rồi. Cái này mới là cái nguy hiểm nhất này. Hihi.

     Ngày xưa dân và Đ như cá với nước, quân dân là một nhà, mới thắng Mỹ thắng Pháp nổi. giờ thì trung với Đ, ác với dân. ( Đ thì là Đ tiền kèm theo Đ quyền, chưa chắc đã phải là Đcs). Bác kiếm cho Sóc lãnh tụ nào mà “hoà giải” được vụ này không Bác?

   • Tịt Tuốt says:

    Có một câu chuyện Cổ Học thấy hay hay,TT xin kể phụ hoạ với bác Dung HN.
    —-

    Hồi đó, thời Chiến Quốc, tại nước Triệu, có Lạn Tương Như, chỉ là tên xá nhân của thái giám Lâu Hiền, nhờ lập được công lớn trong lần dâng ngọc cho nước Tần, mà được phong tướng quốc nước Triệu.

    Bấy giờ, nguyên soái nước Triệu là Liêm Pha. Người này là một danh tướng, đã từng đánh đông dẹp bắc, đã từng xông pha trăm trận để bảo vệ bờ cõi, mới nắm được chức vụ đứng đầu hết ba quân.

    Thấy Lạn Tương Như chỉ nhờ miệng lưỡi, trong phút chốc mà đứng địa vị đầu triều, Liêm Pha giận lắm, tuyên bố với thuộc hạ:
    – Lạn Tương Như chỉ là xá nhân, sao lại đứng trên ta? Ta mà gặp y ở đâu, ta sẽ làm nhục y cho bỏ ghét.

    Lời này tới tai Lạn Tương Như. Vị tướng quốc này tìm cách lánh mặt Liêm Pha. Mỗi lần gặp xe của Liêm Pha ngoài đường, Lạn Tương Như vội biểu người đánh xe của mình quẹo qua ngã khác.

    Một hôm, đám gia tướng của Lạn Tương Như đi uống rượu, đụng đầu đám gia tướng của Liêm Pha. Hai bên cà khịa sinh sự gây lộn với nhau. Đám gia tướng của Liêm Pha nói:
    – Chủ tụi bay gặp chủ tao còn không dám đôi co, sá gì là tụi bay?

    Đám gia tướng của Lạn Tương Như về từ tạ chủ:
    – Tụi tôi bỏ nhà bỏ cửa đi theo ông, vì nghĩ rằng ông là kẻ anh hùng. Nay ông bị Liêm Pha làm nhục mà không dám chống trả. Vậy tụi tôi xin từ ông mà đi.

    Lạn Tương Như cản lại:
    – Liêm Pha có bằng hết cả triều đình nhà Tần không? Đối với triều đình nhà Tần ta còn không sợ, sao ta lại sợ Liêm Tướng Quân? Các nước sở dĩ nễ sợ nước Triệu ta là vì trong triều có ta và Liêm Tướng Quân, một người tướng võ, một người tướng văn. Nay nếu ta tranh chấp với Liêm Tướng Quân, hai cọp tranh nhau, ắt có một con chết, thì nước Triệu sẽ lâm nguy. Kẻ thù của ta là cường Tần, chớ đâu phải Liêm Tướng Quân.

    Những lời của Lạn Tương Như tới tai Liêm Pha. Đang đêm, Liêm Pha ở trần, vác một nhành gai, cho gai đâm vào lưng chảy máu, quì trước cửa nhà Lạn Tương Như để xin tội.

    Bác Dung HN nói chẳng có sai. Kẻ võ người văn, kẻ kinh tế, người chính trị, kẻ cầm súng, người cầm bút, nếu ai cũng thấy cái hoạ “Cường Tần”, mà hết lòng dốc sức đấu tranh theo khả năng của mình, thì mới mong thắng lợi…

    Buồn buồn lại kể chuyện xưa, các bác nếu có ném đá thì ném vào cái bác Dung HN nhé! Tịt Tuốt tui vô can…hị hị 🙄 😳 😆

    • Sóc says:

     Hay quá. Sóc biết tích này trong Đông Chu chiến quốc nhưng ko áp dụng được. Vậy mà bác Tịt Tuốt lại…Thông tuốt cho Sóc.
     Rằng chúng ta ng thắng hay kẻ thua, lấn một tí thì nếu có thắng cũng chỉ mình ta lợi còn cả dân tộc thì chưa chắc.
     Lúc này là lúc mình cần bắt tay để mạnh hơn mà chống lại ngoại xâm.
     Thanks bác Nhiều nhé bác Tịt Tuốt

  • Dove says:

   Phải chăng “Theo Mỹ là mệnh lệnh của thời đại?”

   Có lẽ là ko. Giáo sư C. Thayer cũng cho là như vậy. Để đối phó với TQ lấn lướt ở Biển Đông có lần ông GS này khuyên VN nên trông vào Nhật Bản và Ấn Độ.

   Dove thì nghĩ rằng, cái mà Chú Sam quan tâm là xuất khẩu dân chủ sang VN, còn biển đảo của VN thì Chú dont’ care. Có nghĩa rằng nếu tranh chấp Việt Trung nổ ra, thì Mỹ sẽ kiên trì hòa bình, tức là thấy chết mà ko cứu như hồi 1974 và 1988.

   Vậy qx tuyên bố rằng Theo Mỹ là mệnh lệnh của Cù Huy Hà Vũ, thì chính xác hơn.

   • qx says:

    hehe… tui nghĩ cái nhà ông Cù nói đúng đấy, ít ra là trong tình hình Tàu hung hăng như hiện nay.

    Vấn đề ở chỗ là “theo” như thế nào. Nếu chính trị Việt Nam (cả miền Bắc và miền Nam) đều trưởng thành hơn, bỏ thói đồng minh chính trị như kiểu hôn nhưn, nghĩa là quan niệm “cưới” một phát là “trung thành” trăm năm, ai bỏ mình là trách móc, chửi bới, khóc than một đời, nói thèng nớ nó … bạc. Nếu tránh được quan niệm đó mà theo quan niệm “thời vụ”, “tùy thời” trên cơ sở quyền lợi quốc gia trên hết thì có thể chơi với Mỹ, Nga, Âu mà không sợ gì cả, như Hàn, Nhật, Ấn, Sing, Mã, Phi, Indo vậy.

    qx

   • Xôi Thịt says:

    Bác Đô, XT thì nghĩ phản ứng của Mỹ khi Việt-Trung giao tranh phụ thuộc vào thái độ của Việt. Nếu tính về quyền lợi kinh tế, mối quan hệ, Mỹ-Việt (mà không chỉ với Việt mà đối với bất cứ nước nào khác) đều không thể sánh với quan hệ Mỹ – Trung nhưng nếu Mỹ khoanh tay nhìn TQ nuốt Việt Nam thì cũng tương đương Mỹ tự đá mình ra khỏi Thái Bình Dương. Nếu quan hệ với Việt Nam đủ tốt, Mỹ sẽ ra tay, không phải vì Việt Nam mà vì quyền lợi của chính Mỹ.

    Mỹ (và cả VN, TQ….) đều có những bài học cho riêng mình. Trước thầy VNC tuyên bố sẽ nhận thầy giáo ĐVK về trường mình nếu trường Vân Tảo đuổi việc thầy K nhưng 2 năm sau trường VT đuổi thật thì thầy VNC lại ứ nhận thầy DVK nữa với lý do “nhận thức đã thay đổi”. 2 năm thầy C còn thay đổi được nhận thức thế, huống chi nước Mỹ sau 40 năm 😀

 8. […] –   (RFI).  – Nga bắt tiếp tàu thứ hai, Trung Quốc nóng mặt (NLĐ).  – Chuẩn đúp của kẻ úp cá (Hiệu Minh). BTV: Bắt ngư dân của người ta, bây giờ ngư dân mình bị nước […]

 9. phongnguyen says:

  Hãy nghe Hoàng Phủ Ngọc Tường trả lời một đài truyền hình ngoại quốc vào năm 1981 khi nói về việc hàng năm, vào ngày tết, nhiêu thân hào nhân sĩ mặc quốc phục đến chúc tết gia đình ông Ngô Đình Diệm:” Cái mà Diệm gọi là dân chủ là như thế nào, nói chung là không hề có gì là dân chủ cả…nó triệt tiêu tất cả những gì được cho là tự do dân chủ…”. Ngày nay, không biết ông HPNT có còn đang suy ngẩm và nói lên về sự tự do dân chủ mà ông đang được hưởng ở VN hay không?

  http://openvault.wgbh.org/catalog/vietnam-3fe9ec-interview-with-hoang-phu-ngoc-tuong-1982

  Tiêu chuẩn kép trong cuộc sống có thể nói hầu như là bản chất của con người, theo kiểu: ai bỏ ta để đi theo người khác là kẻ phản bội, còn ai bỏ kẻ khác mà theo ta là người hoàn lương. Phải là một người, một chính quyền thật bản lảnh, tự tin để tuân theo một tiêu chuẩn khách quan.

  Tình thế căng thẳng tại biển Đông hiện nay đòi hỏi Chính quyền cần có một đối sách đúng đắn dựa trên những nhận định chính xác về bối cảnh ở biển Đông.

  Mục tiêu trước mắt và lâu dài của Trung Quốc là từng bước tiến tới thôn tính toàn bộ biển Đông, đó là điều quá rõ rang, không có gì phải bàn cải. Để đối phó trước sự đe doạ xâm lăng, có 3 loại vũ khí mà một nước cần phải tính đến: quân sự, ngoại giao và truyền thông. Về mặt quân sự, trước mắt, cần thiết phải tránh tôi đa mọi sự khiêu khích có thể dẫn đến đụng độ. Tập trung nguồn lực quốc gia cho việc gia tăng tiềm năng quốc phòng, thậm chí cần phải nghĩ đến vũ khí hạt nhân. Về ngoại giao, tiếp tục thương lượng với Trung Quốc trên quan điểm hiện nay là Hoàng Sa và Trường Sa là của VN; Hoàng Sa là vấn đề thương lượng song phương, Trường Sa là vấn đề đa phương, và rất cần thiết đưa sự việc ra các tổ chức quốc tế như LHQ, các Toà Án, Trọng Tài quốc tế. Tiếp tục duy trì và nâng cao quan hệ với Mỹ và các nước Châu Âu. Và cuối cùng là mặt trận truyền thông, cần phải cho quốc tế biết VN đã làm chủ HS và TS từ rất lâu, liên tục và ý chí làm chủ đó không chỉ từ chính quyền mà là từ toàn dân. Từ đó việc để người dân thể hiện ý chí đó bằng hình thức biểu tình là điều nên làm, và nếu chính phủ ta dám làm điều mà chính phủ Trung Quốc không bao giờ dám làm, thì đó là một lợi thế rất lốn của VN trên trường quốc tế.

 10. […] –   (RFI).  – Nga bắt tiếp tàu thứ hai, Trung Quốc nóng mặt (NLĐ).  – Chuẩn đúp của kẻ úp cá (Hiệu Minh). BTV: Bắt ngư dân của người ta, bây giờ ngư dân mình bị nước […]

 11. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Cổ nhân TQ xưa có câu : Hàm huyết phún nhân- tiên ô tự khẩu, Còn hậu học TQ ngày nay : Hoạt náo ngoại nhân- tâm can như cẩu!
  TQ quên một điều, Nga xô ngày xưa chính là Thầy của mình trong các chuyện quấy rối láng giềng, gây mất ổn định khu vực. Và lịch sử phát triển của Nga cũng đầy rẫy các chuyện thu tóm đất đai của ngoại bang.
  Nhưng cũng đừng nghĩ khi Nga nổ súng mà TQ không dám hé răng, Việt Nam có thể bắt chước. Hoàn cảnh hiện tại, TQ chỉ chờ một tiếng súng từ Việt Nam thì Trường sa sẽ mất hết, không còn một cái đảo nào. Như Hoàng Sa năm 1974. Nó khác với Hàn quốc, Nhật Bản hay Philipine… đang có sự bảo trợ của quân sự Hoa Kỳ.

  30 tàu cá mới đây chỉ là đòn khởi đầu, thử sức chịu đựng của Việt Nam. Tương lai sẽ ghê gớm hơn nhiều khi mới đây, một quan chức Hải Nam vạch kế hoạch đưa 5.000 tàu cá ra biển Đông với 100 ngàn ngư dân có vũ khí! Vậy là dân Việt Nam sẽ không còn cá biển để mà ăn. Hay muốn ăn thì phải lại của TQ bằng nhân dân tệ vậy.
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/81229/100-000-ngu-dan-tq-duoc-trang-bi-vu-khi-.html

  Không thể nhịn nhục theo kiểu im lặng là vàng vì đã nhiều lần tung hô vạn tuế mà TQ cũng không tha, cũng không thể đối đầu trực diện bằng sức mạnh khi kinh tế rối ren, lòng dân ly tán. Đó là tình thế “ sống dỡ chết dỡ” của chính thể Việt Nam ngày nay.
  Chỉ có một cách là làm theo ‘ mệnh lệnh của thời đại”. Nhưng thật tiếc là nhiều người chỉ nhăm nhăm tìm một lối mòn, với suy nghĩ riêng và lợi ích riêng.

  • Hồ Tại Thiên says:

   @bác Trực Ngôn+ anh ba sàm: Tôi thấy bác viết rất hay nhưng đến câu cuối cùng thì…
   Bác Trực Ngôn chỉ cách làm theo ‘ mệnh lệnh của thời đại” đi! Tôi chưa hiểu ý bác lắm.

   Nếu ý của bác cho rằng “Thời đại” ra “mệnh lệnh” cho nhân dân VN hãy bùng lên lật đổ chế độ nầy thì tôi xin nói thẳng không sợ mắc lòng bác: Bác chém gió vừa thôi!

   Bởi một tình huống như thế xảy ra thì tất yếu đó là một thời điểm chín mùi của một quá trình từ thấp tới cao của một cuộc cách mạng. Thực tập biểu tình hai năm rồi bác có thấy chút triển vọng nào không? Hình hài của một lãnh tụ cách mạng “hoa chấm chấm” khả dĩ “hớp hồn” được đại đa số dân chúng bác có thấy chưa?

   Hay là ta mơ một giấc mơ “Mùa xuân Ả rập”, chỉ cần một cậu chàng nào đó lên facebook hô hào lật đổ là dân chúng rùng rùng chấn động? Thực tế ở VN gần đây chỉ rõ rằng chẳng có gì xảy ra cả. Tôi không hiểu chuyện ở Ai Cập lắm, dân tình họ thế nào nhưng đem ứng dụng chuyện người ta vào nhà mình thì chẳng ăn nhằm gì.

   Tôi cũng chỉ một trong ” thật tiếc là nhiều người chỉ nhăm nhăm tìm một lối mòn” bởi đang chờ những bậc trí tuệ khai sáng con đường mới (khả thi).

   Còn nếu chưa có gì thì tôi xin các bác tám sao mà chống được Tàu cá TQ thôi!

   • D.Nhật Lê says:

    Theo như tôi đoán thì “mệnh lệnh thời đại” mà bác TN-Abs.nói là ám chỉ
    nhận định của tiến sĩ luật CHHV.về việc đi với Mỹ để ngăn cản ý đồ bành
    trướng của TQ. nhằm bá chủ BĐ.
    Đối với nước ta,nếu có một cuộc cách mạng như bác HTT.nói thì phải có
    sự “châm ngòi” từ một trong những lãnh tụ chóp bu của đảng csVN.,giống
    như trường hợp Liên Xô hay Đông Âu trước kia.Đó là yếu tố có tính quyết
    định nhất,nếu nước ta có một lãnhh tụ biết đặt quyền lợi nước và dân tộc
    lên trên ý thức hệ ! Điều này…vừa dễ vừa khó !
    Biết đâu nhờ hồn thiêng tổ tiên sông núi phù hộ thì dễ…như trở bàn tay ?

    • Hồ Tại Thiên says:

     @ bác Nhật Lệ : Tôi chia sẻ với bác. Đó có lẽ là “con đường Việt Nam” khả thi hơn cả, nhưng…chờ.

   • Cua Đồng says:

    Mùa xuân Arap tìm hiểu ở đây:http://www.youtube.com/watch?v=-p98XNNoxls

   • TRUC NGON_ABS says:

    @ông Hồ Tại Thiên;
    Thanks ông đã phản hồi với tôi, dù ông đọc còm của tôi không kỹ lắm. Về câu viết “mệnh lệnh của thời đại”, ông Đinh Nhật Lệ vốn đọc nhiều – hiểu rộng, đã nói rõ ý đó rồi, không cần giải thích dài dòng chi nữa. Xem như lỗi của tôi là viết ngắn gọn , khi trích tiêu đề bài viết của ông CHHV, chứ tôi chẳng cần “ đại ngôn” gì như tưởng lầm!
    Riêng việc tham gia vào blog này hay trang web nọ. Đó là cách mọi người tham gia bàn luận, cùng trao đổi tình hình thời cuộc. Có người ý kiến thế này hay thế khác. Có người vẽ chuyện này, kêu gọi chuyện kia. Nhưng ông đừng gọi người có ý kiến trái chiều với mình là “ chém gió”. Vậy còn ông lên đây không “chém gió” như tôi thì ông chém cái gì?
    Ông hãy đọc kỹ bài viết của một số nhà phản biện khác như CHHV, như blogger Điếu Cày, của ông giáo sư Ngô Đức Thọ, của Tiến sĩ Nguyễn Quang A, của hàng chục trí thức XHCN khác mà cả đời họ họ đã cống hiến cho chủ nghĩa CS, như anh em Huỳnh Nhật Tân ở Lâm đồng, thậm chí cho đến các bài của em Huỳnh Thục Vy ( mà tôi nghi ngờ ông sẽ chê bai, khinh miệt…), ông sẽ biết con đường mòn mà ông tự nhận là đang đi, nó khác với con đường mà nhiều người hy vọng ra sao. Chắc chắn là con đường mà tôi theo, sẽ không có thứ chủ nghĩa độc trị mà mạo danh của nhân dân, không có cái chính phủ hèn với giặc- ác với dân.
    Còn ai tạo ra con đường đó? Không phải cá nhân tôi, không phải thành phần “cốt cán” như ông, hay nhiều còm sĩ khác ở diễn đàn này. Ông HTT cứ đọc lại lịch sử sụp đổ của Nga và cả Đông Âu, tự khắc có câu trả lời cho mình, là ai sẽ tạo con đường đó.
    Qua một số comm của ông, tôi nhận thấy dường như lập trường rất là “ định hướng”, nên dù có nhận xét tôi thế nào, tôi cũng chằng phiền lòng ông đâu!
    P/S : Tôi vote cho ông một phiếu vì tính thẳng thắn, trực ngôn trong trao đổi. Nhưng cũng thumpdown vì “chụp mũ” khi nhận xét còm.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Thưa bác TN+anhbasam: Xin nói lại cho rõ là lập trường của tôi “rất là Kiên định” chứ không phải “rất là định hướng” , bác dùng từ chưa chuẩn.

     Tôi nghĩ, nói cho cùng thì chúng ta lên mạng [“tám”, “chém gió”…] cho vui thôi, bán mũ nón chi.
     Tôi đọc kỹ còm của bác nên viết ” Tôi chưa hiểu ý bác lắm.
     Nếu ý của bác cho rằng…”. Trong cái “nếu” đó, tôi mới phê chém gió VỪA thôi. Đâm ra tôi lại nghĩ bác đọc chưa kỹ còm tôi đó chớ.

     Thực ra tôi muốn nêu ra một khả năng (mà nhiều người chống chính quyền mong muốn) vô vọng và phân tích các lý do tại sao nó phải như vậy. Bác diễn dịch sang tận Nga và Đông Âu, tôi e bác nắm sự kiện mà bỏ qua bài học ý nghĩa của sự thất bại cho Cộng sản. Với lại thật không dễ áp những gì đã xảy ra ở xứ không phải Đông Á cho Đông Á.

     Phần cuối cùng, tôi hoàn toàn đồng ý với bác là ta không nên đi theo cái chính phủ hèn với giặc, ác với dân. Nhưng cũng xin nói thêm rằng đối với thành phần “cốt cán…gáo” 😀 như tôi thì không đánh giá chính phủ hiện nay là “cái chính phủ” đó.

    • D.Nhật Lê says:

     Xin đính chính,D.Nhật Lệ thay vì Đinh NL.bác TN.ạ !
     (Tôi có mấy ông bạn người Ninh Bình mang họ Đinh,
     có lẽ gốc từ Đinh Bộ Lĩnh là vua Đinh Tiên Hoàng ?).

 12. Xôi Thịt says:

  Có lẽ hơi AQ 🙂 nhưng tôi có cảm giác TQ xua 3 chục chiếc tàu đến Trường Sa cướp cá như để “khoắng” mẻ cuối vậy.

 13. […] Blog HM Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Chính […]

 14. […] Theo: Blog HM Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Biển Đông Phản hồi (0) Trackbacks (0) Để lại phản hồi Trackback […]

 15. Trung quốc càng manh động thì càng chứng tỏ các vấn đề nội bộ của chính Trung quốc đang ngày càng bê bối.
  Việc leo thang các hành động chiếm đảo, biển chỉ càng làm Trung Quốc bị cô lập nhiều hơn

 16. huu quan says:

  “”…..
  Em có thằng em nuôi, Ngày xưa khi bị người ta cướp đất nó đói nó khổ em đã phải bỏ tiền nuôi dạy nó lên người rồi còn bỏ sức cướp lại đất cho nó làm nhà.
  Giờ thằng em nuôi đã yên bề gia thất. Có thằng hàng xóm dữ tợn đòi đánh nhau giành đất với em, em tưởng thằng em nuôi nhớ công ơn trời biển của em ngày xưa thì sẽ ủng hộ em, ai ngờ nó quay lưng lại, đứng về phía thằng hàng xóm dữ tợn mới chết chứ.
  Em quay ra mắng nó là đồ hèn hạ, nó thản nhiên cãi ” Bản thân anh còn sợ vãi cứt ông hàng xóm dữ tợn thì sao em dám ho hoe”….
  Có tức không hả các bác??.
  ……………….””””””
  Hữu Quân thử trích lục

 17. VHLINH says:

  “Chuẩn đúp của kẻ úp cá” – Sao mà like cái title này thế. Đọc lên cứ thấy hình ảnh anh Ngô Bảo Châu đội nón lá mặc dù chẳng hiểu tại sao lại liên tưởng đến cái hình ảnh ấy.

  • VHLINH says:

   Nếu thông minh đến mức giải được bổ đề và biết đọc lịch sử VN thì có nên tin Campuchia không ạ?

   • nicecowboy says:

    NCB cũng hiểu được chút chút về cái bổ đề, nhưng nghĩ đến bổ đầu mà cũng không thể bổ nghĩa được 2 cái còm trên của bạn. Hihi. Ẩn ý quá !

    • VHLINH says:

     Trước hết là phải nhận ngay là tớ rất thích cao bồi cái đã.
     Thứ hai, nhìn mà xem nhé, bác HM (cũng rất hay) dùng từ “chuẩn đúp” ở đầu Title đảm bảo là rất cao siêu kiểu NBC. Cuối cái Title là từ “úp cá” đảm bảo là rất “nón lá”. Đó là nghĩa đen mà tớ thích
     Còn nghĩa bóng, tớ giải thích trong cái còm thứ 2 rồi đấy, một cầu não giải bồ đề, một cầu não tin Campuchia…He he.

 18. dangminhlien says:

  Muôn đời vẫn là: Làm vua thua thằng liều, thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ nhì sợ kẻ bần cùng liều thân, mềm nắn rắn buông các CỤ các BÁC, các em, các cháu ợ!!!
  Mà những tư chất trên người VN có cả . Chỉ ngại mấy ông trên há miệng mắc quai với “thiên triều” thì khó cho toàn dân!

  • dangian says:

   Đồng ý với bác. Nhưng có điều theo em nghĩ Trung Quốc mới là thằng liều bác ạ. Bọn đấy nó đang muốn giảm bớt người của các tộc thiểu số trong nước đi để lấy chỗ cho người Hán đấy bác. Thế là nó vừa có tiền ( làm vua cũng được ) vừa có thừa mạng người để liều. Mấy lựa chọn cho ta là hoặc đánh đu với anh nào trên cơ nó hoặc là lăn ra giãy đành đạch kêu làng kêu nước. dù có là chí phèo vẫn còn hơn là làm thằng liều mạng ăn thua đủ với nó.

 19. xanghứng. says:

  Ở tinh thì sẽ gặp ma,
  Ở quỷ gặp quái, gian tà gặp nhau !
  (CD)

  • Delta says:

   Ẩn hiện biển đông những bóng ma
   Ba mươi tàu lạ ngó dòm ta
   Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!
   Chẳng thấy USA (Nga) bên ta à?

   Lâu không thấy bác xanghung làm thơ, mạn phép bác em xin ngẫu hứng một đoạn trong bài thơ “Từ Cu Ba”

   • xanghứng. says:

    Lưỡi em cả tuần nay nó sưng,
    Nên toàn hoạt động dưới thắt lưng.
    “Ngậm miệng ăn tiền”, tiền chẳng thấy,
    Nghe bác đọc thơ, em lại mừng !

 20. […] +Chuẩn đúp của kẻ úp cá (Hiệu Minh):Buồn cười tay hàng xóm, mềm nắn, rắn buông, quen bắt nạt kẻ yếu, gặp kẻ mạnh bỗng nhũn như con chi chi. Gọi đó là chuẩn đúp của kẻ úp cá. […]

 21. D.Nhật Lê says:

  Nhân có bác nói không nên dùng đồ Tàu,bảng sau cho biết mã gốc sản phẩm :
  00-13 của Mỹ và Canada
  30-37 Pháp
  40-44 Đức
  49 Nhật
  50 Anh
  57 Đan Mạch
  64 Phần Lan (Finland)
  76 Thụy Sĩ và Liechteinstein
  628 Arab Saudi
  629 United Arab Ermirates
  740-745 Trung Mỹ
  480 Philippines
  690-695 China (TC).

  • Duc says:

   893 Việt Nam.

   Thỉnh thoảng em thấy sản phẩm của Việt Nam hẳn hoi mà “đua đòi” in bao bì toàn tiếng tàu.

   Bác DNL toàn gọi 690-695 là TC nhé. Đọc mà giật cả mình. Tưởng bác HM chuyển sang làm việc bên đó rồi. 😀

  • Xôi Thịt says:

   Dựa vào xuất xứ trên mã vạch (bar code) cũng chưa thực sự chính xác vì mã quốc gia trên mã vạch dùng để chỉ quốc tịch của (công ty sở hữu) nhãn hiệu chứ không phải tên nước chế tạo. Thí dụ như cái iPhone làm ở TQ nhưng theo mã vạch thì vẫn là Mỹ. Muốn biết một sản phẩm chế tạo tại đâu thì cũng chỉ còn cách xem “Made in….” thôi. Made in China khét tiếng quá nên giờ càng nhiều anh tàu in trên sản phẩm Made in PRC 🙂

   • HOA HONG_SG says:

    Hihi còn ở VN thì nhiều cty nhập hàng TQ về, tháo toàn bộ nhãn mác, mã vạch; gắn mác, mã vạch tên sản phẩm của cty VN, sx tại VN. Mà cty đó được cái hay là đã được trao tặng danh hiệu là hàng VN chất lượng cao, nhưng sp thì thực chất sx tại TQ.

    • Sóc says:

     Hihi. Nàng rose nói đúng. Như thời trang, điện thoại di động, đồ gia dụng, hoa quả .
     Chuyện gia công ở đâu mà rẻ, doanh nghiệp có quyền thuê để có lợi nhuận cao nhất, chẳng trách được họ. Nhưng chuyện dù đó là hàng TQ 100% mà họ cứ hô hào là hàng Việt, lừa bà con là: ng Việt dùng hàng Việt, dùng hàng Việt là yêu nước thì đúng là tệ hại. ( ví dụ như đồ Jean Genova)
     Sao tự nhiên ở dưới Sóc có Còm mỗi một chữ nhỉ????

  • TRỰC NGÔN_ABS says:

   Tôi từ lâu đã tẩy chay sản phẩm của chú Ba nó rồi. Một phần vì đất nước, một phần là hàng hóa TQ dzỏm quá, xài rất mau hư. Tôi còn tự nguyện không bao giờ đi du lịch TQ, ngăn cản con cháu trong nhà cũng vậy luôn. Khi qua du lịch bên Mỹ, chẳng thà mua made in Mexico, Honduras… chứ không thèm made in …ba tàu, dù nó gia công cũng tốt và mang nhãn hiệu thời thượng của Mỹ.
   Ai có phê bình là quá khích thì chịu.

 22. Khúc chả lụa says:

  Cuối tuần, mình hay dẫn con gái (hai tuổi) đi siêu thị shopping và ăn KFC. thường thì mình hay nói câu: “đồ này của TQ” mỗi khi xem nhãn xuất xứ của hàng hóa những món mình cần mua rồi để lại chỗ cũ (đặt biệt là những món sử dụng hàng ngày liên quan đến ăn uống, may mặc, trang điểm…).
  Tuần rồi, con gái đòi mua đồ chơi, nó cầm lên ngắm nghía một lúc rồi bảo: “Đồ này của TQ”. Mình giật mình, cầm lên xem thử, made in china thật.
  Nói thêm là mình không phải type người tẩy chay hàng Tàu cực đoan, và con mình cũng chưa biết hết mặt chữ.

  • Em có chuyện cũng tương tự thế này ạ.Em cũng không bao giờ muốn dùng đồ China, nên cũng hay nói với các con. Có hôm, cả nhà đi chơi, em rủ đi ăn bánh trôi tàu (trên phố Hàng Cân). Đứa út nhà em, con trai, 4 tuổi bảo với em rằng: “Bố ơi, con không ăn bánh trôi của Trung Quốc đâu ạ”. Em nghĩ, có khi Not China ngấm vào máu người Việt từ bé.

 23. HOA HONG_SG says:

  Hôm qua đọc tin thấy tầu cá Trung Quốc bị tầu chiến Việt Nam bắn . Tờ Hầm Cầu thời báo , phụ bản của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và thường có giọng điệu cứng rắn trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước láng giềng, tự nhiện nhẹ nhàng hẳn với nước Việt Nam .

  Xã luận Hầm Cầu nói > Việt Nam bắn vào tàu dân sự là có thể chấp nhận”, “Những cách hành xử như thế (bắn vào tàu cá) sẽ luôn in trong tâm trí của người Trung Hoa. Bắn vào tàu cá là một hình thức thực thi pháp luật vì chúng ta luôn vi pham Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển. Nước Trung Quốc chúng ta đang thể hiện một hình ảnh sai lầm </strong

  • Hồ Tại Thiên says:

   Hoa Hồng biết cách viết chữ nghiêng, chữ in đậm rồi, làm ơn chỉ cho “bác” Tại Thiên với. Hậu tạ! 🙂

 24. A Qua says:

  Tàu khựa, cười nham hiểm: Ha ha, VN luôn vẫn sợ ta. Ta trách cứ Nga vì Nga bắn tàu ta trên vùng biển của họ. Còn chúng nó bị ta bắn, ta bắt, ta cắt cáp… trên đất của chúng mà chúng chỉ việc dùng lệnh ctrl + h để sữa lời ta trách Nga để lên tiếng với ta thì quả là còn vẽ đường cho ta hư tính, hư nết hống hách, bắt nạt chúng thêm nhiều lần nữa mà thôi.

 25. Dove says:

  Dove đã từng đi bắt cá trộm, biết thừa rằng be bờ làm kiểu Cua chỉ bắt được vài rổ cá đã là may. Nói vài gánh là để ra oai với các còm sĩ chuyên bắt cá trong siêu thị bằng tiền thôi.

  Kịch liệt phản đối dịch cá nheo thành cá basa. Cá basa là thương hiệu No1 của thủy sản VN, còn cá nheo là cá chưa có thương hiệu và hầu như ko sống ở ruộng để be bờ mà bắt. Thịt nó ko ngon, lại lắm nhớt, làm rất cực, bởi vậy khi đã câu được vài con cá thì Dove dứt khoát phóng sinh cá nheo. Chả hiểu tại sao bây giờ cá nheo lại thành đặc sản. Hôm vừa rồi đi Tây Bắc chơi, Dove chót dại mất đứt 800 ngàn để thưởng thức cá nheo sông Lô. Thú thật, bằng từng ấy tiền, có thể ăn ba ba núi nấu chuối ngon hơn nhiều.

  Ở Châu Âu có loại cá hình dáng và chất lượng thịt như cá nheo của ta, người Nga gọi là sôm (сом), người Anh gọi nó là Wels catfish hoặc sheatfish. Chiếc tàu phóng lôi của Nga, đã tham chiến ở Thái Bình Dương và bị Nhật đánh chìm năm 1904. có tên là cá nheo (сом) đấy.

  • nicecowboy says:

   Đồng ý và chưa đồng ý với Dove ;

   – Đúng là lão Cua dùng từ cá ba sa trong bài trên là không chính xác. Cá basa thường được nuôi công nghiệp trong các bè trên sông lớn nước chảy mạnh, ờ VN thì chủ yếu ở miền Tây nam bộ trong thời gian sau này, chứ ngày xưa không phổ biến lắm, và nhất là không phải loại cá đồng sống trong ruộng như lão Cua nói.

   Cá ba sa chỉ là một trong hàng ngàn loài cá trên thế giới gọi chung là cá da trơn. Ở VN có rất nhiều loài cá da trơn (không có vẩy cá trên mình) như : cá tra, cá vồ, cá trê, cá bông lau, cá hú, cá ba sa, cá nheo… Các loài cá này có chung đặc tính : mình nhớt không vây, thịt có nhiều mỡ béo

   – Chưa đồng ý với Dove về việc chê thịt cá nheo không ngon ! Không biết cá nheo ngoài Bắc thế nào, chứ trong Nam thì một vài loài cũng là cá nheo như cá bông lau, cá hú, cá trê… nấu canh chua hay kho tiêu thì cực ngon. Còn cá ba sa thì, dễ nuôi, chóng lớn, ít mỡ hơn, phù hợp với người Âu tây nên thường được nuôi lấy fillet đông lạnh xuất khẩu.

   Đặc biệt, nếu là cá basa tưoi (không dùng fillet đông lạnh) thì lóc thịt sống làm gỏi hoặc chấm mù tạt ăn rất ngon nhá. Cái này NCB thường được thưởng thức khi đến các tỉnh miền Tây Nam bộ.

   Hehe.

   • Dove says:

    Đồng ý với Nicecowboy, nhưng thấy cần nói thêm. Dove cũng biết cá da trơn có nhiều loài, ngon nhất là cá lăng, thứ đến là cá bông lau.

    Dove đã từng ngược dòng sông Bé đến ven rừng quốc gia Cát Tiên (ko xâm phạm đâu nhé) để ăn cá lăng sông Bé. Hơn hẳn cá nheo. Tuy nhiên phải nói cá lăng sông Hồng (vùng Bạch Hạc) ngon hơn.

    Tuy nhiên Dove rành về cá bông lau hơn. Cho đến nay, chưa từng biết Hai Lúa nào dám nuôi cá bông lau. Nhưng biết rõ rằng tại miền Bắc ko hề có cá Bông Lau. Lại còn biết rõ rằng, ở Bến Tre quê ngoại của Dove thì cá bông lau cỡ cụ sinh sống tại những vực sâu trên sông Hàm Luông.

    Hồi ngoại còn sống, mỗi lần Dove về, thế nào ngoại cũng đặt các bác thuyền chài bắt cho một con cỡ 5 – 10 kg. Mỡ của các cụ cá bông lau màu vàng, chứ ko trắng chợt như cá basa. Dove xơi cả ký mà ko hề ngán. Có lẽ là mỡ tốt nên đến giờ tim mạch vẫn OK, phải cái mỗi lần trông thấy cá bông lau là tim nhói lên, bổi hổi bồi hồi nhớ ngoại…Thật tình mà nói, cá nheo sông Lô quả là ko thể so được.

    Rất có thể gen của cá lăng hay của cá bông lau chỉ khác gen của cá nheo khoảng 2%. Đó chính là sự khác nhau giữa gen của người với gen của người Neanderthan (đã tuyệt chủng) hay gen của loài tinh tinh. Thế đấy, 2% đã làm nên sự khác biệt.

    Gen của người VN và người Tàu có lẽ khác nhau chưa đến 2/1000. Phải cái đoạn mã bành trướng của người VN là gen lặn, còn của người Tàu là gen trội. Vậy hãy coi chừng tiêu chuẩn kép.

    • Dung HN says:

     Đang bàn chuyện đại sự quốc gia thì các bố nhảy sang bàn về ăn uống. Đúng là hang Cua đa chiều 🙂

   • Dove says:

    Ấy chết. Nicecowboy lại nghĩ cá nheo là danh từ chung cho cá da trơn. Còn Dove thì hiểu theo nghĩa miền Bắc, đó là một giống cá cụ thể, màu xám, bụng ỏng, không có vây lưng…Cứ mở wikipedia tra từ Wels catfish là thấy ngay cái con cá mà Dove nói.

    Nếu được quyền lựa chọn giữa ăn và chiến tranh thì Dove sẽ chọn ăn. Rất tiếc Tàu ko cho lựa chọn vậy thì oánh thí mạng để con cháu thoải mái ăn cá nheo (theo nghĩa của Nicecowboy).

 26. Xingopchut says:

  BIỂN VIỆT NAM
  Biển bạc quê mình xứ Việt đây
  Thế mà tàu lạ cứ vào dây
  Trong nhà ngó đến đều căm phẫn
  Ngoài cuộc nhìn vào cũng giận lây
  Bọn xấu, lòng dân choàng thức tỉnh
  Chữ vàng, ý họ hẳn mê say
  Bạch Đằng nổi sóng dìm thây giặc
  Hào khí rạng ngời vút tận mây!
  Xingopchut

 27. […] Blog HM Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. Categories: Biển Đông […]

 28. TC Bình says:

  Đề nghị bác Tổng sửa chút xíu, chắc đúng và hay hơn ạ :(Vụng ta ha mắt đây mờ)

  “Bằng cách tạo ra sợ hãi khi bắn vào các tàu dân sự của Việt Nam, Trung Quốc đang thể hiện một hình ảnh sai lầm. Việc này là một trong những bằng chứng rõ ràng về Big and Bad China – to và ngu xuẩn ”
  Hoặc:
  “Bằng cách tạo ra sợ hãi khi bắn vào các tàu dân sự của Việt Nam, Trung Quốc đang thể hiện một hình ảnh sai lầm. Đúng là: Big and Bad China – to và ngu xuẩn ”

 29. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đề nghị đ/c Phạm Bình Minh mời Tổng Kua về làm Cố vấn toàn quyền cho Bộ ngoại giao CHXHCN VN ngay

 30. […] (RFI).  – Nga bắt tiếp tàu thứ hai, Trung Quốc nóng mặt (NLĐ).  – Chuẩn đúp của kẻ úp cá (Hiệu Minh). BTV: Bắt ngư dân của người ta, bây giờ ngư dân mình bị nước […]

 31. bò cạp says:

  Cụ cua tính cướp cơm của em Phương Nga đấy à ?

 32. TRANGNON says:

  hahaha lan dau tien duoc boc tem , nhung van dung thu 2

 33. trần cường says:

  Tổng Cua được quyền tuyên bố. He he!

%d bloggers like this: