Một tối ở Phnom Penh

Tượng đài kỷ niệm bộ đội VN tại PNP. Ảnh: HM

Dễ đến 4 năm nay mình mới quay lại Phnom Penh (PNP), thấy thủ đô của bạn đẹp hơn. Nhiều nhà cao tầng, xe máy đông hơn, xe hơi đẹp tràn ngập, không còn cảnh xe tay lái nghịch, tay lái thuận chạy song song. Nạn kẹt xe có chiều hướng tăng lên, cánh lái xe than trời vào giờ cao điểm.

Năm 1975, quân đội Khmer Đỏ tiến vào Phnom Penh cùng với Trung đoàn phó Hun Sen, người từng năm lần bị thương và bị mất một mắt trong một trận chiến. Sau đó vài tuần, thủ đô nước này không một bóng người. Đất nước rợp bóng thốt nốt, quê hương của nền văn minh Angkor rực rỡ trở thành cánh đồng chết.

Xây dựng chủ nghĩa cộng sản theo lý thuyết của Khmer Đỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc là không cần trí thức, chả cần tới 7 triệu người. Nạn diệt chủng kinh khủng nhất thế giới đã xảy ra. Ở thế kỷ 20 mà người ta có thế lấy vồ đập vào đầu đồng loại. Hơn 2 triệu người đã chết vì bàn tay của Khmer Đỏ.

Nhưng sau hơn 3 thập kỷ, hôm nay PNP đã khác xưa nhiều. Đại lộ Preah Sihanouk nối thẳng ra phía sông Mekong đèn sáng rực rỡ. Dân chúng từ già đến trẻ, chơi cầu lông, tập thể dục, đi bộ, ngồi hóng mát mỗi lúc chiều về. Khí hậu ở đây ban ngày rất nóng tới 36-37oC nhưng tối lại mát dịu, đôi lúc hơi lạnh như mùa thu bên nhà. Hòa cùng dòng người, tôi cứ nghĩ mình đang ở đâu đó giữa Ba Đình, Hà nội nếu thêm tiếng còi xe inh ỏi, “đặc sản” của xứ mình.

Ngã tư cắt hai đại lộ lớn nhất Norodom và Sihanouk có tượng đài Độc lập (Independence Monument) do một kiến trúc sư người Campuchia thiết kế và được xây từ năm 1958 để đánh dấu bước ngoặt quốc gia này đã giải phóng khỏi ách đô hộ của Pháp. Tượng đài đang được sửa sang lại, như muốn Campuchia bước sang một trang sử khác về triết lý độc lập dân tộc.

Ngay góc đường nhìn ra tượng đài này là một villa đẹp và hiện đại, mái ngói hơn xanh nhạt, mới tinh. Từ người hành khất đến bậc vương giả ai cũng biết villa này là của vị Trung đoàn phó Khmer Đỏ năm xưa và nay là Thủ tướng, chức quan to nhất nước này. Nghe nói, ông mua hết những nhà xung quanh để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà.

Villa nhìn thẳng ra tượng đài Độc lập, ngày đêm giúp Thủ thướng suy ngẫm về dân tộc Khmer, tìm đường đi nước bước sao cho quê hương chùa Tháp không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Ông từng là bạn thân của Việt Nam, từng lên xe ngồi với các vị lãnh đạo Việt Nam thế kỷ 20, xưng cháu với các bác các chú trong BCT, có bằng PTS do Việt Nam cấp. Không hiểu bây giờ tấm bằng ấy có còn không.

Indepence Monument đang sửa. Ảnh: HM

Muốn nói gì thì nói, ở vị thế một nước nhỏ, chỉ có cách nhờ vai nước lớn. Khi dựa vào Việt Nam để tiêu diệt Khmer Đỏ, lúc nhờ vào Thái Lan để phát triển, hôm nay đang có Trung Quốc chống lưng, và ngày mai có thể là đồng minh Mỹ. Sắp đánh nhau với Thái Lan thì lại sang cầu cứu hàng xóm. Chuyện này có từ thời Hoàng thân Sihanouk và sẽ còn mãi.

Thấy cảnh đẹp và thanh bình, chiều đó tôi lang thang khắp phố phường. Trời gần tối, bụng đói, nhưng cố tạt vào tượng đài kỷ niệm những người lính Việt Nam ngã xuống tại đất nước này.

Cả thế giới từng lên án Việt Nam xâm lược Camphuchia. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu quân VN không tiến vào Phnom Penh năm 1978. Có lẽ chủ nghĩa cộng sản diệt chủng đã thành công, và đương nhiên sẽ không có entry này lẫn cái villa đẹp như trong mơ kia.

Định chụp vài cái ảnh khu tượng đài, nhưng nghĩ, bụng đói thì mình chẳng làm nên trò trống gì. Thế là cố lê bước tìm quán ăn. Bỗng thấy quán có chữ Ngon. Chả lẽ tiếng Campuchia cũng có từ Ngon này.

Mình có dáng vóc và mầu da rất buồn cười. Đi sang Lào thì bạn tưởng là Campuchia. Tới Bangkok, thì dân Thái cứ khăng khăng mình có gốc Khmer. Về Hà Nội hay Sài Gòn, vào cửa hàng, các cô các bà đon đả “Hello”, tưởng mình là người Indonesia.

Nhưng bước vào quán Ngon nằm trên đại lộ đẹp nhất Phnom Penh nằm gần như đối diện với villa của ngài Thủ tướng, thì cậu thanh nhiên trẻ có tên là Thương, bỗng niềm nở “Mời anh vào” bằng tiếng Việt hẳn hoi. Quá ngỡ ngàng ở một nơi xứ lạ, giọng cu cậu rất thân mật và đầm ấm, bỗng như thấy sắp về đến quê nhà.

Mình hỏi, sao em biết anh là người Việt. Trời, nhìn là biết liền, vẻ ngó nghiêng, ngơ ngác, rồi đánh vần chữ Ngon, dáng đi đến vẻ mặt, anh đúng là gốc nền văn minh lúa nước sông Hồng, trộn đâu cho lẫn.

Quán Ngon sang Campuchia được gần hai năm và làm ăn khá phát đạt. Lúc nào cũng đông nghịt khách. Nghe nói đồ ăn được nhập khẩu và kiểm tra rất cẩn thận.

Hỏi Thương làm ăn thế nào. Vẫn ổn anh ạ, khách ra vào kha khá. Nhưng gần đây có chuyện Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh không ra được bản Thông cáo chung làm người Việt kinh doanh cũng lo. Người Hoa ở đây cũng cạnh tranh khốc liệt lắm. Hóa ra chính trị cũng kéo theo kinh tế.

Dân Campuchia cũng tỏ vẻ bất bình với cách hành xử của chính phủ. Mình gặp khoảng chục người thì phần đông tỏ vẻ không thể thông cảm với cách Bộ trưởng Hor Namhong làm chủ tịch ASEAN và thao túng hội nghị.

Có lẽ biết mình là người Việt nên họ nói thế chăng. Nhưng rất lạ, tôi tin người Campuchia rất chân thành.

Mình có anh bạn IT làm tới PTS tin học nhưng bỏ đi làm cho tây. Thỉnh thoảng sang PNP gặp nhau lại rủ đi ăn uống. Kể chuyện thời Khmer Đỏ anh mới 7-8 tuổi, đi chăn trâu cho trưởng thôn nên không bị vồ đập vào đầu. Anh biết ơn Việt Nam đã cứu sống gia đình anh.

Quán Ngon ở PNP. Ảnh: HM

Nhớ mấy lần đánh nhau vì tranh chấp chủ quyền quanh ngôi đền Preah Vihear – một di tích văn hóa và tôn giáo của người Khmer trên biên giới giữa Campuchia và Thái Lan – anh bạn nghiến răng, Campuchia chỉ cần gọi Việt Nam một tiếng là quân đội Thái chạy dài. Anh nói và anh tin như thế, kiểu tao tuy yếu, nhưng có ông anh khỏe, liệu hồn.

Campuchia đa đảng nên báo chí được khai thác thoải mái những tin tức liên quan đến hoạt động của Chính phủ. Vụ ASEAN bị tờ Cambodia Daily (25-7-2012) chế giễu chính phủ theo đuôi Trung Quốc, và thất bại trong việc làm chủ tịch tổ chức này. Tờ này xứng đáng với khẩu hiệu “All the news without fear or favor – mọi tin tức không sợ ai và cũng chẳng thiên vị” ghi trên đầu trang.

Họ còn đăng lại tin tức quốc tế về chuyện nước chủ nhà dùng mọi cách để áp đặt quan điểm của đồng minh Trung Quốc. Không biết có tin về micro của Ngoại trưởng Philippines bị tắt hay Tổng thư ký ASEAN bị ngắt lời. Mình đọc mỗi một số báo có trên máy bay VNA đi Vientiane nên chịu, chả biết dưới mặt đất thế nào.

Mải mê nghĩ chuyện ASEAN, mình quên mất vào quán Ngon ăn xong thì phải ra tượng đài Việt Nam lần nữa. Đi dọc đại lộ Preah Sihanouk đã thấy nhà Thủ tướng Hun Sen lên đèn. Villa về đêm lại càng đẹp.

Đi mãi mới đến tượng đài Việt Nam thấy hơi tối. Một đám thanh niên trẻ trung thi nhau học nhẩy hiện đại, nhạc xập xình. Không ai có thể biết một người Việt vừa đi vừa suy ngẫm về mấy chục ngàn lính trẻ bỏ mạng oan uổng ở xứ này.

Tượng đài hiện trước mặt, một bà mẹ bồng con, sau lưng là hai người lính cầm súng, motip quen thuộc có khắp ở khối XHCN. Lẽ ra những chỗ thế này thường có đèn pha chiếu nhưng lạ, chỗ này khá tối, dù xung quanh được giữ khá sạch sẽ.

Bỗng thấy một cột đèn mà trên có hai bóng, một sáng, một tắt. Quanh đó vài cột cũng tình trạng tương tự. Chắc lâu lắm rồi người ta ít quan tâm đến ánh sáng cho khu đài tưởng niệm này. Bỗng mình liên tưởng đến quan hệ giữa hai láng giềng, khi đầm ấm, khi lạnh nhạt, lúc sáng lúc tối.

Chụp vài cái làm kỷ niệm, nhưng ảnh tối thui. So với cái villa của Thủ tướng thì ánh sáng không bằng. Nhưng thôi, méo mó có hơn không, đưa lên blog để đảm bảo là Tổng Cua đã đến đây thăm các anh sau khi ở quán Ngon.

Chả hiểu sao, Tổng Cua có thói quen, no bụng mới nhớ đến người thân và có biết ơn ai thì làm vào lúc đó là tốt nhất. Có thực mới vực được đạo, các cụ nói chẳng sai.

Villa về đêm của ngài Hun Sen. Ảnh: HM

Tôi chợt nghĩ, không hiểu giờ này (8 giờ tối) thì ngài Hun Sen đã ăn xong bữa tối. Liệu ông có giống mình, lúc no bụng, có nhớ tới linh hồn của 25 ngàn lính chết trận oan uổng. Máu đào của họ đã đưa tôi đến thăm đất nước này, giúp cho Phnom Penh thanh bình và cho cả ông lên tới tột đỉnh của vinh quanh và phú quí.

Tôi chầm chậm trở về khách sạn. Dù trời đã khuya, xe vẫn nhộn nhịp, cuộc đời vẫn trôi đi như thường lệ. Phnom Penh soi bóng bên sông như thơ mộng hơn về đêm, những villa thời Pháp ẩn hiện trong vườn. Vào giờ này, chắc chẳng còn ai nhớ đến thành phố này đã từng là mảnh đất chết chóc và tàn nhẫn.

Trên đại lộ Preah Sihanouk, cách nhau một đoạn dăm trăm mét, ánh đèn ở hai nơi, một sáng và một tối. Có quán Ngon,có cả máu xương người Việt và người Khmer trên một đoạn phố.  Hai quốc gia bị mắc bẫy chủ nghĩa cộng sản Khmer Đỏ và dính vào cuộc chiến đẫm máu do kẻ khác giật dây.

Trong tôi vang lên một câu hỏi nhỏ, liệu rằng hôm nay, sau mấy thập kỷ, hai dân tộc ấy có nhớ đến bài học đau xót của quá khứ, rồi đừng nhìn thế giới bằng con mắt thiên lệch, để hướng tới tới tương lai và cùng phát triển trong cái thế giới đầy cạm bẫy này.

Hiệu Minh. Phnom Penh 27-7-2012

Entry này xin kính tặng hương hồn những người lính Việt hy sinh trên đất Campuchia.

Đại lộ chính ở PNP. Ảnh: HM

Thanh niên vui chơi buổi tối. Ảnh: HM

PNP trên đường phát triển: Ảnh: HM

Đọc thêm

138 Responses to Một tối ở Phnom Penh

 1. Già Vịt says:

  Tớ có đi 2 lần rồi. Rất đồng ý với bác HM. Tuy nhiên không gặp cây bồ đề của đồng chí chém gió. May.

 2. rất đẹp luôn

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tổng Kua đến thủ đô NP có một hôm, nhậu với bạn một bữa rồi bỏ đi.
  Thế mà bắt mọi người ở lại uống Trà thốt nốt lâu quá!!!!.
  Trà đã lạnh, có mùi chua rồi.

 4. Vĩnh Hảo says:

  Thưa các Bác ! Xin các Bác giải thích hộ- Người đẹp VN lúc này thi nhau đi lấy Tây,lấy Miên cả ( người mẫu Vu thu Phuong cũng hàng top tem đấy chứ) Điều này trước 1975 ở Miền nam là việc tối kỵ,bây giờ là điều hãnh diện,xã hội đổi mới cũng hay các Bác nhỉ ?

 5. Sóc says:

  24 giờ ở Sài Gòn 

  Nhà chú Cua vắng vẻ quá, nên Sóc còm làm hoạt náo viên vậy. Sóc vào Sg chiều hôm qua 4 g và hôm nay cũng rời Sg 4 giờ. Thế là có bài ngắn ăn theo với bài ” một tối ở Phnom Penh” này của chú HM.

  1/ Tối hôm qua đi coi kịch Vua Thánh nhà Lê với bạn MD và ” ghẹ” của bạn ấy là một bạn gái Sài Gòn vô cùng dễ thương. Sóc và MD cãi nhau từ trên mạng lôi ra đến ngoài mạng. Ghẹ của MD đã phải ngồi giữa nhưng mà MD và Sóc vẫn chí choé nhau qua bạn ấy. Nhưng khi kịch diễn ra thì MD và Sóc lại bỗng nhiên hợp ý lạ.  Vở kịch lấy bối cảnh triều Lê, khi Lê Thánh Tông đã nỗ lực hết sức mình để củng cố vương triều và đất nước  sau loạn Nghi Dân, và giải oan phục hồi danh dự cho Nguyễn Trãi.  Ông đã phải vượt qua rất nhiều thử thách để biến thời đại của ông trở thành thời cực thịnh nhất trong lịch sử phong kiến VN. 

  Buồn cười nhất là đến đoạn họp triêu, khi vua Lê sửa thơ cho Quốc Công, có 3 đại thần đứng lên trước ca ngợi vua Lê. Khi ông thứ nhất khen vua Lê là đức vua tuyệt vời anh minh, tuán tú,. ., gì gì đó tràng giang đại hải. Sóc buột miệng kêu: ôi báo ND. Ông đại thần thứ 2 thì ca tụng nhà vua nào là bắc đẩu thơ văn, tài ba lỗi lac, cái gì cũng biết. Thì MD kêu: ôi QĐND. Đến ông đại thần thứ 3 bước lên hùng dũng ca ngợi ca đức vua cứ như là thánh sống, thì Sóc chắc chắn là HNM. Hihi.

  Sóc mệt nên về trước nhưng nghe MD kể lại cực kỳ hay. Chuyện xưa là như chuyện nay. Cũng lợi ích nhóm. Cũng là chuyện : xưa là công thần nhưng nay cũng có thể là gian thần. Cũng là chuyện xưa Bình ngô đại cáo được vang xa trong thời chống Minh thì sau khi Nguyễn trãi chết, người ta sợ mà không dám cho đọc bài thơ đó. ( sao giống bài hát Dậy mà đi quá vậy). Nhưng vở kịch kết thúc có hậu . Vua quan triều Lê đã cùng vượt qua nạn tan đàn sẻ nghé, giải oan cho Nguyễn Trãi,  Đề cao tinh thần : “lấy trí nhân để thay cường bạo”  của Nguyễn Trãi để cùng nhau xây dựng nhà Hậu Lê cực thịnh. Sóc nghe mà ước gì thời nay như thời xưa. Hic. Đoàn kết, bước qua lợi ích cá nhân,  hoà giải dân tộc, khôi phục danh dự cho những ng vì chính nghĩa đấu tranh, để cùng nhau xây dựng VN to đẹp. 

  Bác nào ở Sg thì nên tranh thủ đi coi kịch này, không khéo lại giống như 10 năm trước, đang diễn Bí mật vườn lệ chi thì không biết vò sao phải dừng diễn.

  2/ trưa nay Sóc và MD đi ăn ở một quán nhỏ. Khi Sĩ phu Bắc hà đang chí choé với Đồ Gàn Xứ Nghệ thì có một dị nhân bước vào.  Tướng dị nhân đó người cao lỏng khỏng, tay dài quá gối, mặc quần short,  tóc thì xoăn và rối như Harry Potter, tay cầm máy ảnh cơ hiện đại. Sóc tròn to mắt, mồm há hốc,  linh cảm dị nhân này chính là Trưởng Cua Bang. Mà ngạc nhiên nhất là đáng ra tưởng giờ này ngài đang vi vu Cam pốt hay Hoa Kỳ. Không ngờ lại gặp dị nhân ở nơi quán nhỏ xứ SG. Đúng là kỳ duyên. Sóc và MD mới gặp nhau hôm qua và 2 đứa đều chưa bao giờ gặp dị nhân này cả. Ảnh dị nhân cũng có trên mạng nhưng mờ mờ ảo ảo. Không ngờ Sóc nhận ra được. 
  Theo tướng học thì dị nhân này trúng phóc  là người tài (tóc xoăn tự nhiên,  tay dài quá gối) hihi. 

  Dị nhân cũng ngạc nhiên chẳng kém khi bị 2 hậu bối bắt gặp, lỡ gặp đành phải tiếp chuyện 2 đứa hậu bối. Cả câu chuyện Sóc chỉ nhớ chuyện dị nhân nói : VN ta có 3 miền, 3 miền có cá tính như Người miền Bắc sâu sắc, quân cơ, Người miền Trung chịu thương chịu khó, làm gì làm đến cùng,  Người miền Nam phóng khoáng, dám làm. Vậy mà 3 đức tính đó lại không thể kết hợp được với nhau, để đất nước vươn cao. Ba miền cứ vẫn là 3 miền. Kể cũng phí. Hic. 

  Tóm lại: 24 giờ ở đất Sg lần này quả thật không phí. 

  • Tịt Tuốt says:

   1/ Mình cảm thấy sorry và cảm nhận nỗi thống khổ của cô bạn gái Sề Gòn của MD khi phải ngồi giữa hai cái loa phường “chí choé” như vậy. Thú thật, nếu đã lỡ mua vé cạnh những cái loa như thế, thì mình thà bỏ ghế ra đứng ở cuối rạp mà thưởng thức kịch nghệ…hì hì 😛 😆

   2/ @Sóc: Chuyện xưa là như chuyện nay. Cũng lợi ích nhóm. Cũng là chuyện : xưa là công thần nhưng nay cũng có thể là gian thần. Cũng là chuyện xưa Bình ngô đại cáo được vang xa trong thời chống Minh thì sau khi Nguyễn trãi chết, người ta sợ mà không dám cho đọc bài thơ đó. ( sao giống bài hát Dậy mà đi quá vậy).

   Đọc đoạn này, thấy Sóc giống như là ngạc nhiên, như là “ngủ quên” giống bác Lành (TH) đã từng ngủ quên trong kháng chiến: “ổ đã chín năm rồi đấy nhĩ!!

   Nếu đánh giá giới lãnh đạo Việt nam hiện nay, họ rất khá.

   Nhưng, điều cần được nhấn mạnh là họ đã thừa hưởng quyền lãnh đạo quốc gia, vì thoát thân từ bên trong đảng CSVN, chỉ một tập thể nhỏ so với cộng đồng dân tộc. Những người Việt Nam ở ngoài đảng, có thể còn khá hơn họ, đã không có cơ hội được phục vụ cho đồng bào và tổ quốc của họ.

   Một thể chế thừa hưởng quyền cai trị, dù là giữa một tập thể như đảng CSVN, nó không khác chế độ thừa hưởng gia đình dòng tộc của phong kiến là bao nhiêu. Hiệu quả chung sẽ rất kém cỏi, vì không vận dụng được tất cả tiềm năng nhân tài của toàn thể dân tộc.

   Nguy hiểm hơn hết, nếu họ không khá, hoặc trong tương lai gặp phải những người lãnh đạo không khá, sẽ không có cách nào thay thế họ. Cái giá nào dân tộc Việt Nam sẽ phải trả đây? 🙄

   3/ @Sóc: Theo tướng học thì dị nhân này trúng phóc là người tài (tóc xoăn tự nhiên, tay dài quá gối)
   Về tóc xoăn: Sóc và MD ơi! cho hỏi nhỏ, lúc bịn rịn chia tay, cụ Tổng có nắm tay hai nàng than thở: “Tóc mai sợi vắn sợi dài/Nhưng yêu nhau chỉ vì vài sợi quăn…” không dzị???? 😆

   Đọc đến chi tiết “tay dài quá gối” bổng nhớ đến câu chuyện “cô bé quàng khăn đỏ” hỏi bà: Bà ơi sao mắt bà to thế? Mắt bà to để nhìn cháu được rõ hơn!… Phải chi hai anh thư Sóc và MD hỏi cụ Tổng: “cụ ơi! sao tay cụ dài thế”,không biết cụ Tổng sẽ trả lời như thế nào? hay là các bạn đọc trả lời giúp cụ Tổng vậy???? 🙄 😆 😉

   • Sóc says:

    Hic ngài Tuốt. MInh Dương nó là boy mà, anh thư nào đâu. Chú đúng là … Tịt tuốt, nhìn đâu ra cũng thấy Anh thư với cả quần hồng.

    À kể chú nghe nhé. Đêm mà chú post cái còm cực kỳ hay về con ngựa mù và con ngựa lành đi với nhau đó, Sóc và MD vô tình đọc cùng một lúc và một trong những lần hiếm hoi cả 2 lại trùng ý: còm hay quá. Hihi 😀 😉

  • Vĩnh Hảo says:

   -1558 Trịnh Nguyễn phân tranh. Con sông Gianh chia đất làm 2 xứ – xứ Đàng trong và xứ Đàng ngoài.
   -1858 Thực dân Pháp chia đất nước ta ra làm 3 kỳ để trị – Nam kỳ, Bắc kỳ và Trung kỳ.
   -1954 Theo hiệp định Geneve lấy con sông Bến hải chia đất nước làm 2 Miền – Miền Nam và Miền Bắc.
   Sóc à ! Hoàng Đế Quang Trung tóc cũng xoăn đấy,nhưng có điều mắt ngài sáng rực.

  • Minh Duong says:

   Bác tổng, Sóc, MD ngồi uống cafe, Sóc ra ngoài ” rửa tay” vài phút. MD tranh thủ nói xấu Sóc.
   Tiễn Sóc ra sân bay, MD bảo Sóc là chú HM khen cậu quá trời lúc cậu ra ngoài. Nàng ta ngay lập tức tỉnh ngủ ” chú ấy nói gì vậy?”. MD trổ Tài nịnh, bắt đầu phát, Sóc ta mắt lim dim, đuôi ngoe nguẩy tận hưởng cảm giác sung sướng. Một lúc sau nàng ta quay sang ” chú HM nói tớ gì nhỉ”, MD phát lại lần nữa. Đường SG luôn kẹt xe, vậy mà nói chưa hết lần 2, xe đã đến sân bay.
   Ôi, Sóc ta giỏi thiệt. . . .

   Lần khác, trên xe, MD và Sóc đang cãi nhau hăng, Sóc ta quay sang mặt nghiêm nghị, ra vẻ bề trên ” tớ người lớn không thèm chấp cậu!” Hic Hic MD hơn Sóc đúng 10 tuổi các Bác ạ.

 6. thinhraptor says:

  Thinhraptor đang chuẩn bị một chuyến ” vượt biên ” sang Cambodia đây ! nghe mọi người bàn rôm rả quá xá ! nói gì thì nói Cambodia ” đu dây ” giữa các nước thật là tài.

  • khúc chả lụa says:

   Dạ, không cần CMND, không cần hộ chiếu. 100k cho bác tài tuyến Saigon – PNP là tới bến luôn (giá năm 2011, chưa cập nhật).

 7. VOTE Thái Lan chiếm Angcovat , CPC vô ơn thế thì cho nó chết …

 8. Nam says:

  CPC nhận 5 tỷ USD mua chuộc của bác Tàu thì cũng phải có vài chỗ đẹp đẹp hơn Việt Nam chớ =))

 9. Minh Duong says:

  Trái đất quả là nhỏ, trưa nay đi ăn gặp tổng Kua đang uống bia Trúc Bạch cùng bốn người bạn. He he

  • Hồ Tại Thiên says:

   @ MD:Trưa nay thích nhỉ? MD có thấy Tổng Kua say không, nghe đâu lão uống yếu lắm 🙂
   Còn hôm tối đi coi kịch Dương có gặp ai không? 😀

   • Minh Duong says:

    Chào Bác HTT, vinh dự gặp khách VIP ạ. Ăn trưa và cà phê nên cũng không có cơ hội thử sức ạ. Hi hi hi . . . Hy vọng khách không chê lần sau gặp lại tớ. 🙂 🙂 🙂

 10. TC Bình says:

  …”Mình có dáng vóc và mầu da rất buồn cười. Đi sang Lào thì bạn tưởng là Campuchia. Tới Bangkok, thì dân Thái cứ khăng khăng mình có gốc Khmer. Về Hà Nội hay Sài Gòn, vào cửa hàng, các cô các bà đon đả “Hello”, tưởng mình là người Indonesia.”…
  Bác Tổng ơi.
  May mà chưa khi nào bác gái ở nhà tưởng người “lạ”.
  Cứ mà rong chơi (lộn, rong việc) “Một tối…” mãi thế này thì về nhà thế nào bác gái cũng bắt thành người Bê Ru đấy. Là đàn em, thương bác nên nhắc chừng đó.

 11. Hồ Tại Thiên says:

  comm 100 nhá!

 12. vhlinh says:

  Anh HM về đi. Ở CPC lâu quá rồi ạ.

  • Kim Dung says:

   Anh í trông giống người Khơ Me lắm, nên chắc muốn thành thổ dân ở đó. Ăn mắm bò hooc, cưỡi xe Tuk Tuk, hút thuốc quấn, nhưng lại chuyên ngồi ở casino NagaWorld đó 😀

   • khúc chả lụa says:

    Phản đối KD cực lực, phát biểu như thế => dân CPC “hay toàn bộ người Khơme” là thổ dân hết à. Ở trong Nam, gặp dân CPC mà gọi bằng “Miên” trúng người biết tiếng Việt nó oánh cho mềm người, phân biệt chủng tộc thế.

    • Kim Dung says:

     Xin lỗi, bác KCL đã “đi” quá xa. Tôi chỉ đùa riêng HM, và ko có í kỳ thị như bác suy diễn.

    • Kim Dung says:

     “Thổ dân” tôi dùng ở đây, có nghĩa là người tại địa phương. xin bác đừng nghiêm trọng hóa vấn đề.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Công nhận Kim Dung tả Tổng Kua khá chính xác: Tóc thì xoăn xoăn, da thì không chắng chẻo, miệng thì dẻo kẹo….hi hi hi.

   • khúc chả lụa says:

    Dạ, cháu xin lỗi Bác KD. Cháu cứ hiểu “Thổ dân” ~ “mọi rợ”. Chắc có lẽ cháu nhầm.

 13. Tantruonghung says:

  Trong quan hệ VN-CPC có một vấn đề cần phân biệt. Năm 1979 VN đem quân vào CPC cứu dân CPC thoát khỏi nạn diệt chủng của Khơ Me đỏ được nhân dân, chính quyền CPC nhớ ơn, thế giới công nhận. Song việc chiếm đóng lâu dài và áp đặt ý muốn của lãnh đạo VN đối với CPC thì bị dân CPC cùng dư luận thế giới phản đối thể hiện qua thái độ của khối ASEAN và LHQ thời gian đó. Trong quan hệ con người với con người cũng nên như vậy, cái gì anh giúp tôi ghi nhận, nếu có điều kiện tôi giúp lại song nếu vì vậy mà anh kể công, áp đặt ý anh lên tôi thì không được.
  Nếu quan hệ VN-TQ được như vậy thì ngày nay đỡ cho VN biết bao, không bị ràng buộc, nợ nần gì. Người Á Đông Tàu(tôi dùng từ này chỉ những nước ảnh hưởng văn hóa TQ) trong quan hệ còn nặng ân oán (xem phim, truyện TQ thể hiện rất rõ điều này).
  Trở lại châu Âu, Pháp là thành viên đầu tiên của khối quân sự NATO, năm 1966 Pháp rút ra khỏi khối vì bất đồng và tổng hành dinh phải chuyển khỏi Paris song có nước nào nói Pháp “ăn cháo đái bát” không? Có nước nào kể công lao trong cuộc đổ bộ của đồng minh vào Normandie năm 1944 và sau đó nước Pháp được giải phóng? Mặc dù việc rút ra khỏi khối của Pháp ảnh hưởng rất lớn đến lực lượng của NATO trong cuộc chiến tranh lạnh.
  Hiện nay Mỹ-Nhật thường xảy ra tranh chấp thương mại song họ giải quyết theo luật pháp quốc tế, không thấy ai kể quá khứ trong tranh chấp. Quan hệ Mỹ-Hàn Quốc cũng vậy…

  Nhà nước pháp quyền, quan hệ các nước cũng theo luật pháp là bước tiến của nhân loại mà VN đang hướng tới. Những quan hệ không minh bạch, tình nghĩa và tham vọng lẫn lộn trong quá khứ chỉ là sản phẩm của thời kỳ mu muội, chậm phát triển.

  • Minh Duong says:

   E thực sự rất thích còm này của Bác TTH, cái này thể hiện sự đàng Hoàng quân tử của người đi giúp đỡ. Em toàn ăn theo nói leo thôi. Cám ơn bác.
   Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ. 🙂

   • Tantruonghung says:

    Cảm ơn MD đã quan tâm tới còm này.
    Thực ra người đi giúp đỡ người khác thì bản thân cũng có lợi chứ không là quân tử (theo nghĩa Tàu) đâu. Thí dụ, MD thử xem Đồng minh có lợi trong việc giải phóng Pháp? VN có lợi trong việc đánh đuổi Khơ Me đỏ ?

 14. tú ròm says:

  ohm!!

 15. khúc chả lụa says:

  CPC còn có loại gạo Ca_pha_nhây (mình gọi theo chứ kg biết tiếng Miên, 6 tháng mới thu hoạch và điều đặc biệt là trồng tự nhiên, không có vụ biến đổi gen hay phân bón gì). Súng ống thì có tiền là có, còn pháp luật thì chắc thua mỗi VN. Bên CPC, mấy ông nhà giàu “hô mưa gọi gió” còn được huống gì… pháp luật.
  Nói túm lợi: VN ta cái gì cũng “tệ” cả – ngoại trừ tính dân tộc – nếu có thể “thắt lưng buộc bụng” như thời Uncle Hồ kêu gọi toàn quốc kháng chiến thì chắc có lẽ giờ này VN chỉ thua mỗi Nhật Bản.
  Dĩ nhiên, điều kiện đủ ở đây là một “Minh quân” và đất nước đang cần một sự thay đổi.

 16. Trần Kẽm says:

  1. Ở cái phố huyện nho bé một tỉnh miền Trung nắng gió ai cũng bảo Kẽm giỏi. Mà Kẽm giỏi thật. Thời trước, việc bước chân vào cổng một trường đại học nào đó dù vô danh cũng là cả một vấn đề – Chứ không như bi chừ, đại học mở về tới tận… thôn – nhưng với Kẽm chuyện đó… nhỏ. Hiếu học, học giỏi, thi cử đỗ đạt… luôn là hình ảnh đẹp và khát vọng hướng tới của tộc Việt (mặc dù học xong chỉ để… làm thuê!!!) và vì vậy người ta ngưỡng mộ Kẽm lắm. Tới giờ cái… ranh học giỏi vẫn bám lấy Kẽm trong con mắt nhiều người và người ta vẫn cứ khen Kẽm… giỏi. Không còn phổng mũi, mặt vênh lên bởi tự hào nữa vì cuộc đời đã vả vào mặt Kẽm những cơm, áo, gạo, tiền, đám xá, ma chay, giỗ chạp, sữa con, cơm vợ… vv và vv. Giờ thì Kẽm đã… tỉnh! Kẽm nhả nhời: “Kẽm không giỏi. Giỏi gì mà để vợ con ở nhà thuê, đi thì xe wave Chu Dung Cơ chạy kêu như công nông ngược đèo, giỏi gì mà thu nhập mỗi tháng vài ba triệu để vợ con cực khổ kêu la réo rắt, giỏi gì mà bạn về chơi không dám mời nhà hàng dù là một bữa thôi cho nó… máu”… vv và vv…
  Kẽm không giỏi! Nhìn vào cuộc sống thực tại mà thượng đế đã và chỉ cho Kẽm có mỗi một lần rồi nói thế cho nhanh! Mình không giỏi!
  2. Tổ quốc này hay vỗ ngực vì họ có quá đông những người như Kẽm. Nào thì là: Chăm chỉ a! cần cù a! Siêng năng a! Thông minh a! Tốt bụng a! Hiếu khách a! Trí tuệ a!… sau a là đến ắ với… â! â! â! ớ! ớ! ớ!
  Tại dân nhà mình… dại, nghe lời cụ Lê xui: “Học! Học nữa! Học mãi!”. Học nhiều thế mà nhân văn chả có, nhân tuệ cũng không thì học để làm gì??????????? Con người đối xử với nhau quá tàn tệ! Thì cứ lên báo… lề phải là thấy! Con người đối xử với nhau còn vậy thì và đã đối xử với thiên nhiên, cây cối, động vật… còn dã man tàn tệ hơn! Thì cứ lên báo… lề phải là thấy!
  Có lẽ có may mắn được thượng đế ban cho làm người có một bộ não nhưng người Việt cứ cắm cổ mãi miết… học, cắm cổ mãi miết… làm, cắm cổ mải miết… ăn, cắm cổ mải miết… sống mà không dừng lại hỏi những câu hỏi giản đơn: Học nhiều – Tốt! – nhưng để làm gì? Làm nhiều – Tốt! – nhưng để làm gì? vv… Học ít thôi và làm cũng ít thôi nhưng có chọn lọc! Thời gian còn lại để chăm sóc nhau, thương yêu nhau… tốt quá! Làm như Ây – Pồ, Ya – Hồ, Mai – Cồ, Gung – Gồ… chằng hạn. Làm rất ít, rít rất nhiều! Thế mới giỏi!
  Tổ quốc giỏi mà từng đoàn người bán đất, vay tiền, mượn vàng… nghĩa là tìm kiếm “tư bản” không phải để làm chủ mà là chạy vạy để chỉ được đi làm thuê cho Hàn, cho Nhật, cho Mã – Lai… với những công việc nặng mùi cơ bắp! Não trạng của một tộc người thiếu tự tin, thiếu tự chủ, thích ỉ lại, và quen dựa dẫm… nghĩa là phải cố mọi giá kể cả mất tiền – như bỏ tiền chạy chọt để xin việc chẳng hạn – để dựa được vào một thằng nào đó và để cho nó bóc lột mình với yên tâm, còn tự chủ làm thì… khó lắm!
  Tổ quốc giỏi gì mà hết chạy đi làm thuê cho nước ngoài lại… mời nó về trong nước để nó mở nhà máy cho dân mình làm thuê ngay trên quê hương mình!
  vv và vv…
  Kỷ niệm các ngày chiến thắng lịch sử đánh Mỹ rầm rầm, ra điều… bố mày giỏi, đánh được đế quốc… nhớn thế mà truyền thông lại đi dùng hình ảnh của cái thằng đã từng bị “thất bại thảm hại” ấy để an dân mình khi thằng Khựa bẩn đòi nuốt biển đảo thì nghĩa là sao??????
  Nói thế không có nghĩa là Kẽm phủ định những việc làm trên đang diễn ra trên quê hương mình mà chỉ muốn gửi tới mọi người một thông điệp rằng: Chúng ta nên khiêm tốn. Quan cho tới dân, từ ông ở cao cho tới bà ở thấp… khiêm tốn tí và thực tế tí, thế thôi! Đất nước là trên hết! Dân tộc là trên hết!
  3. Ở ta quan ta giàu lắm. Nhưng ăn… không dám, ở cũng… không dám, đến chơi càng… không dám! ăn, ở, chơi… thậm thụt như thằng ăn cắp. Thì đúng là ăn cắp thật. Những PMU 18, những Vina – xin, những Vina – sai à quên Vina – lai… những đại lộ đông tây… là một lũ ăn cắp!
  Học cho lắm, phấn đấu cho nhiều, con thì đến trưởng phòng của một sở to đùng, bố thì bí thư một tỉnh to đoành, xây một cái nhà “bé tí” ở xó đất quê mà còn bị… chửi thì đúng là… hèn quá và rồi học với chả phấn đâu + đá đấu như thế để làm gì???????????
  4. Mình tin thị trưởng Phnom Penh nói và hiểu được ba bốn thứ tiếng Quốc tế. Thế có gì mà giỏi nhưng ta chắc chắn chả có thị trưởng nào làm được điều đó. Vì thế đừng lên mặt các bác ạ!
  5. Thủ tướng Hun xây nhà riêng to thế giữa thủ đô thì đúng là tiền do mồ hôi công sức của Hun làm ra thật. Ta kiểm soát được truyền thông mà còn chả dám. Nó truyền thông đa chiều mà nó dám làm chắc chắn của ấy là của nó thật, vì nếu không phải của nó chắc nghe chửi thấu trời! Hun thế mà ăn ra ăn, ở ra ở, đàng hoàng! Ta thì… ăn thấm, ăn vụng, ăn chui, ăn nhủi… eo ơi…
  6. Có một thời tự hào… hão vỗ ngực! Tưởng mình giỏi… thật mà lại thua kém người ta đủ bề mất phương hướng và tiêu cực đi đến vỗ… đít, vỗ mông thậm chí vỗ… háng! Nay không vỗ ngực, vỗ đít, vỗ mông và vỗ… háng nữa, không phải vì không có khả năng vỗ. Vỗ khi nào và vỗ chỗ nào thôi!
  Bây giờ vỗ chỗ khác, vỗ vào đầu í!
  Vỗ rằng: Giỏi thế sao nghèo!
  Đã từng anh dung sao gieo neo hạ hèn!
  Thằng “lạ” thì gọi rằng “quen”
  Thằng “quen” mà lại bị lèn nứt lưng!
  Tưng! tưng! tưng!

  • Nguyễn Hùng-79 says:

   bác Kẽm dồn nén lâu không còm nên nổ dữ quá nhưng mà em khoái!

   • Trần Kẽm says:

    ơ thế hoá ra Kẽm giỏi thật à Hùng – 79???!!! Keke!

    • Quang Trung says:

     Còn phải ngôn. Tớ chịu nhất “Tổ quốc giỏi gì mà hết chạy đi làm thuê cho nước ngoài lại… mời nó về trong nước để nó mở nhà máy cho dân mình làm thuê ngay trên quê hương mình!”.

 17. Nguyễn Hùng-79 says:

  ~
  bài này rất đáng đọc xin mời những ai quan tâm
  http://hanwonders.multiply.com/journal/item/513/513?&show_interstitial=1&u=%2Fjournal%2Fitem

  • TC Bình says:

   Cám ơn Nguyễn Hùng-79.

  • Ba Hui says:

   Nhất tri, tôi xin góp: 1/ Cập nhật tin, 1 đại sứ Cam tuyên bố VN, PHI chơi trò “chính trị bẩn thỉu” chỉ có Phi lên tiếng, TBT, TTg, các CT và các loai Tướng VN im re: trúng ngay tim đen! 2/ Nếu nhà riêng của Hun, thì Cam đã vượt mặt VN về công khai, minh bạch khoảng 50 năm! 3/ Thương tiếc cho tử sĩ Việt ở Cam, thật đau lòng mà nói các anh còn có chỗ, có ngày được dâng hoa ghi công trên xứ người. Còn hơn, những anh hùng chống xâm lược Tàu, bị chỉ đạo quên ngay chính trên quê hương mình (Cam chửi VN chơi trò chính trị bẩn thỉu, đúng hay sai?)

 18. Lê Thanh says:

  Nhắn với chị Kỳ Duyên, chuyển mấy bài của chị bên VNN sang đây đọc cho có khí thế. Đọc bài của chị trong nhà HM cảm giác như đang giao lưu rôm rả với bạn bè, người thân nên rất hào hứng, vui vẻ. Món ăn ngon còn tùy thuộc kiểu ăn và nơi ăn nữa, chị KD nhờ !

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Cảm ơn em Lê Thanh
   Chị vẫn gửi khi Cua cần bài đó! Nhưng có khi bận và mệt mỏi, chị muốn nghỉ ngơi mờ 😛

   • Tịt Tuốt says:

    Thơ đê cho nhẹ lòng!

    Đời là một áng mây bay
    Lời em như tựa rượu cay đắng lòng
    Trời chiều mây trắng mênh mông
    Một người ngồi lặng, nhớ mong một người 😉 🙄 😳

    • Kim Dung says:

     Đời là một áng mây bay
     Lời em như tựa rượu cay đắng lòng
     Trời chiều mây trắng mênh mông
     Một người ngồi lặng, nhớ mong một người
     ———————
     He…he…
     Cảm ơn những chữ khóc cười
     Đời nhiều dâu bể, đời dầy yêu thương
     Nhìn trăng cuối bãi chiều nương
     Tóc pha sương tóc vấn vương tình dài 😀 😆 😳

    • Kim Dung says:

     Hi…hi… Tớ quên mất cách vẽ Tịt tuốt rùi : Đôi mắt đảo như lạc rang í. Bầy lại hộ tí đi
     Cảm ơn nhìu nhìu 😀 😀 😀

    • Tịt Tuốt says:

     Em thơ thẩn, Ta thẩn thờ
     Tình như con nhện giăng tơ trong vườn
     Lời thơ như thể lời thương
     Để trăng trên bến sông tương ngóng đò
     Để lòng rối tựa tơ vò
     Đêm đêm ngồi ngóng buồn xo tình nồng
     Sáng vào đợi, tối ra trông
     Ôi “mai” cách “trúc” một giồng! Sao xa
     Nơi kia em có như ta
     Đêm mong ngày nhớ ôi là nhớ ai!…

     P.S: cách làm “mắt đảo như rang ngô”: Đứng trước gương, mở mắt thật to, lấy cái lược chải tóc thề, đưa qua đưa lại trước mắt, dễ ẹt à! he he… Nó đây:roll:
     🙄 😆 😳

    • Xôi Thịt says:

     Lão Tịt mà muốn “nhẹ lòng” thì chỉ có cách dùng thuốc xổ thôi 😀

    • Kim Dung says:

     Giời ạ. Sao lại loãng moạn thế này.

     Nơi kia em có như ta
     Đêm mong ngày nhớ ôi là nhớ ai!…
     ——————————
     Nhớ ai như nhớ …tóc dài
     Vấn lên vấn xuống, gương cài, trâm xiên
     Nhớ ai, ai nhớ dáng…thiền
     Khi gõ mõ, khi muộn phiền con tim 😳
     Nhớ ai, ai nhớ nên tìm
     Trong Hang Cua ấy, comment…thơ tình
     Nhớ ai, ai nhớ dáng hình
     Tóc râu bạc phếch, tạc mình…90 😀
     Nhớ ai, ai nhớ hay cười
     Giòn tan, khúc khích hay người nơi xa
     Nhớ ai, lại hỏi chính Ta
     Ta đang mong nhớ, nhưng là…nhớ ai? 😀 🙄

    • Kim Dung says:

     Đề nghị Xôi thịt nói cho nó loãng moạn một tí nha. Đôi song ca Kim- Tịt đang lên bổng xuống trầm, gặp ngay tay đàn…Xôi thịt. 😛

    • Tịt Tuốt says:

     Thuốc xổ chỉ xổ Thịt Xôi 🙂
     Làm sao xổ nỗi ỉ ôi trong lòng?
     Càng xổ nó càng lòng thòng
     Cố quên càng nhớ càng mong lạ kỳ 😛 🙄 😳

    • AQua says:

     Nữa đêm bật dậy còm
     Mới dòm qua cửa sổ
     Ừ! Lâu rồi ta ngố
     Trăng mà không biết nhìn*

     Nếu chị Riu tuổi thìn
     Chắc hóa rồng rồi nhở
     Bác Tịt Tuốt than thở
     Đời là áng mây bay

     Cầm chuột ngỡ cầm tay
     Chín mươi còn say nắng
     Mấy hôm đầu cứ nặng
     Chuyện Biển Đông rầu lòng

     Một tối ở Nông Panh
     Cứ em em anh anh
     Như đôi mươi mười tám
     Ta chỉ là người phàm

     Chuyện Biển Đông không dám
     Việc ấy mặc đ… làm
     Hai cụ ta cứ tám
     Chính chị ta miễn bàn

     *Lâu rồi cứ chính chị, chính em, trăng mười rằm mà không biết ngó, cứ đi lo toàn những chuyện đã có người lo. Hôm nay, ngoài trời trăng rất đẹp. Chắc, trong trăng có tinh thần thép nên mặc xả hội hỉ, nộ, ái í…gì gì trăng vẫn cứ tròn vo.

 19. Sóc says:

  Về thái độ của Campuchia, suy cho cùng cũng chẳng trách được họ. 

  Vẫn là câu không có bạn bè hay kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn. 

  CPC không có lợi ích trực tiếp từ Biển Đông, không trực tiếp hứng cơn điên bành trướng của TQ như VN hay Phi. 

  Hơn chục năm qua, TQ đổ không biết bao tiền vào CPC. Còn VN và CPC thì rõ ràng có những hiệp định về biên giới mà CPC cho là không công bằng, bị ép. 

  Ngoài ra thì xưa nay, trên cả trái đất này, ít có quốc gia nào cạnh nhau mà ưa nhau hay không có tranh chấp. Kiểu gì thì trong lịch sử, các quôc gia cạnh nhau sẽ luôn giao hảo, rồi đối đầu, rồi lại giao hảo. …Anh – Pháp, Ba lan- Nga, Trung – Việt,  CPC- Thái vvv… Mối quan hệ đó lỏng lẻo hơn quan hệ giữa các quốc gia xa nhau. Và luôn có xu thê như thế này: nếu A cạnh B, B cạnh C, thì B sẽ bắt tay C để tạo thế gọng kìm với A, nhất là khi A yếu hơn B. CPC – TQ sẽ như vậy, quan hệ VN – Nga cũng sẽ như vậy. Đó là điều tất yếu. 

  Cuối cùng thì quan hệ VN – CPC dù vừa có vụ này xảy ra, thì CPC cũng chẳng có vai trò quan trọng trong tranh chấp TQ-VN. Có tức giận lắm thì cũng khó có đổ vỡ. VN chỉ cần CPC giữ đúng nguyên tắc mà họ đã ký với mình là họ không cho nước khác mượn đất họ làm căn cứ quân sự để chống lại mình, thì hai bên cứ làm ăn bình thường. 

   

  • D.Nhật Lê says:

   Nhận định của bác Sóc rất thuyết phục,vừa hợp lý vừa hợp tình.
   Đúng cả 2 mặt : lý thuyết lẫn thực tiễn khi bàn luận chính trị.

   • Sóc. says:

    Hic, cám ơn bác Nhật Lệ nhưng mà Sóc viết nhầm.
    Xin đính chính lại ạ:
    nếu A cạnh B, B cạnh C, thì A sẽ bắt tay C để tạo thế gọng kìm với B, nhất là khi A yếu hơn B. CPC – TQ sẽ như vậy, quan hệ VN – Nga cũng sẽ như vậy. Đó là điều tất yếu. 

    • D.Nhật Lê says:

     Một sự thực ai cũng công nhận là nước nào cũng đặt quyền lợi
     của nước mình lên trên hết.Campuchia cũng thế thôi,không thể
     không ưu tiên làm lợi cho nước họ.
     Những nước kế cận nhau thường có mâu thuẫn do lịch sử để lại
     nên khó hoà thuận lâu dài với nhau.
     Chính việc vẫn ‘kết bạn’ với TQ.của VN.hiện nay đang là lý do gây
     nghi ngờ nơi những nước láng giếng,do đó ASEAN không ra nổi
     thông cáo chung bởi Campuchia chủ tịch (luân phiên) bị TQ.mua
     chuộc …theo thủ đoạn “bẻ từng chiếc đũa” của chúng.

 20. Em được măm đường ở đây ùi, chẳng khác mật là mấy

 21. Trạch Văn Đoành says:

  Cách đây vài năm, Đoành tôi có dịp sang CPC. Ở Phnonpênh, các biển hiệu trước hết là dùng tiếng Miên, sau đó thì tiếng Hoa và tiếng Anh, hiếm thấy tiếng Việt. Tổng Cua may mắm tìm được hiệu ăn Ngon đấy chứ đi khắp Pnongpenh cũng chỉ tìm được rất ít nhà hàng biển hiệu Việt. Nghĩ cũng xót xa, mình đã mất hàng chục vạn binh sỹ để hồi sinh đất nước này từ bọn Khơ me đỏ, mà ảnh hưởng ngày nay chỉ còn rất thấp.
  Có thể đây là vấn đề lịch sử. Người Khơ me vẫn có mối nghi kỵ với người Việt về đất đai, cũng như dân Việt ta bao giờ cũng dè chừng người Tàu vậy. Nếu thăm Hoàng cung, trước khi ra ta có thể nhìn thấy một tấm bản đồ rất to về đế chế Môn – Khơ me vào thế kỷ thứ 13, trong đó một phần lớn nam bộ là lãnh địa của đế quốc này. Họ đưa tấm bản đồ này như luyến tiếc một thời vàng son của dân tộc nhưng nó cũng nhắc nhở cho dân CPC về một vùng đất lịch sử. Các Đảng đối lập hiện nay c luôn luôn kích động tinh thần dân tộc của người CPC để mua phiếu và lâu dài VN vẫn cứ phải dè chừng khuynh hướng cực đoan này, nhất là có anh Ba Tàu chống lưng cho CPC như hiện nay.
  Sau ngày giải phóng CPC, Việt Nam đã có một số động thái dại dột như đưa chương trình tiếng Việt vào giảng dạy ở một số trường học của CPC hoặc việc bắt và xử một số cán bộ CPC vì nghi ngờ họ phản bội. Điều này làm cho người dân CPC cảm thấy Việt Nam như một thế lực chiếm đóng.
  Điều đáng nói rằng, khi đảng của Hunxen có chỗ đứng vững chắc ở vùng nông thôn, thì chính người dân nông thôn CPC lại ghét người Việt hơn là dân thành thị. Người ta nói với tôi rằng, chính người dân thành thị lại tương đối công bằng trong việc đánh giá công lao của VN trong việc tiêu diệt chế độ Khơ me đỏ (dẫu sao dân trí của người thành thị cũng cao hơn và họ là nạn nhân trực tiếp của nạn diệt chủng này).
  Thật khó hiểu, khi Trung quốc, những kẻ đứng sau lưng Khơ me đỏ đã giành lại được ảnh hưởng tại CPC. Có phải mình quá dở trong quan hệ với nước này chăng hay người Khơ me dễ tráo trở. Có lẽ là cả hai.
  Đoành có một anh bạn khá thân có thời gian 3, 4 năm làm ở sứ quán VN ở CPC. Anh ta bảo Hun Xen có một khu nhà ở (chắc không phải villa mà Tổng Cua thấy) ở phía Đông thủ đô, giữa đồng không mông quạnh với một lối vào độc đạo (có nghĩa là có động thái nào là chủ nhà biết ngay). Ở đó có sân bay trực thăng. Nếu có biến thì thủ tướng cùng gia đình có thể bay ngay về “căn cứ địa cách mạng”. Nhưng cũng chính Hun Xen trong quan hệ gần đây thì lại rất thân tình với ba Tàu.

  Nhân Huu Quan nói chuyện nhiều nơi ở CPC giàu lên vì có gái Việt thì cũng phải nói rằng vì còn có cờ bạc. Chẳng riêng gì vùng cửa khẩu mà tại sòng bạc lớn nhất của CPC ở Phnonpenh (Nagaworld) người Việt vào đánh bạc nhan nhản.

  Cũng chỉ biết trách mình. Bọn bất lương mua bán người và tổ chức đưa người đi đánh bạc lại cũng là người Việt.

  Nhờ Tổng Cua đưa lên bài bình luận này cái bản đồ đế quốc Môn – Khơ me ở trong hoàng cung nhé.

 22. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Trước kia, tôi thường qua lại xứ Cam nhiều lần, vì chuyện làm ăn. Có khi đi bằng xe hơi, có khi đi bằng mô tô, thỉnh thoảng đi xe bus sài Gòn- Nam Vang.
  Dù đất nước đã trải qua những cuộc long trời lở đất, nhìn thoáng qua con người Cam vẫn còn giữ bản tánh hiền hòa. Với đa phần dân Cam, có thể thấy điều đó ở sự hiếu khách với người ngoại quốc, việc giữ chữ Tín trong quan hệ kinh doanh, việc kính trọng các tầng lớp tăng lữ, thường xuyên đi chùa để học Đạo.
  Cũng giống như ở Ai Lao, người xứ Cam còn duy trì tập tục nam nữ đến 18 tuổi là vào chùa học Phật lý. Sau vài năm thì ra đời lập nghiệp. Ai thích thì ở chùa thành sư sãi, tu dần lên thành sư Cả. Tục lệ này cũng còn duy trì với người Khmer ở miền Tây của Việt Nam.
  Trong công việc trao đổi với nhau, một số người Cam cho biết, họ ghét nhất là những kẻ dối trá, lừa đảo trong kinh doanh. Họ cũng ghét những người giao tiếp mà không thật lòng, kiểu đải bôi. Và khá nhiều người Cam đồng ghét những ai đến thăm xứ sở của họ mà có tánh cách trịch thượng, kiểu như gọi họ là Miên, dân Thổ…vv. Nhìn lại những chuyện họ không ưa, thì có rất nhiều người Việt Nam ta lại mắc phải. Có khi khá nghiêm trọng, như người Cam hay chắp tay chào khách, thì lúc đó người Việt không biết nhập gia tùy tục, chỉ biết cười và gật đầu.!
  Đất đai ở Campuchia còn rộng mênh mông mà người Cam ở các tỉnh lại không thích “ văn minh mặt tiền” như người Việt. Mỗi con đường dẫn vào làng thường có một cổng làng xây dựng rất đẹp, theo mô típ phật giáo ( khác với Việt Nam thường có cái bảng là ấp văn hóa, làng văn hóa, nhưng bên trong thì tụ tập đánh bài, nhậu nhẹt, lầu xanh…) .Đi sâu vào các thôn xóm mới thấy ông Hun Sen đã xây dựng vững chắc hệ thống chính trị ở hạ tầng. Vì ở đâu cũng thấy cái bảng Cambodia People Party treo khắp trụ sở các ấp, xã. Ở nhiều làng, họ còn giữ được cái nhà chung để dành tiếp khách từ phương xa đến. Giống như một vài sắc tộc thiểu số ở Tây nguyên như dân Khor, dân E đê vậy.
  Đất rộng mà người thưa, chỉ thấy cây lúa và cây mì là nhiều. gần đây, người Cam ở các tỉnh ven biên với Việt Nam bắt đầu trồng cây mía, nhưng thu hoạch xong thì chở sang Việt Nam. Vì họ chưa có nhà máy chế biến đường nào cả. Trước kia, dân Cam chỉ dùng đường thốt nốt, được cạo ra từ cây thốt nốt.
  Ông Hiệu Minh đi qua xứ Cam phải biết thưởng thức đặc sản đường thốt nốt thơm nhẹ, biết ăn chè nấu từ đường thốt nốt, rồi uống nước cây thốt nốt có mùi vị thanh nhưng hơi chua thì mới đúng điệu!
  Tiếp đó ông phải có cam đảm để dùng thử món mắm Bồ Hóc. Đó là loại mắm được làm từ lòng ruột cá với vài gia vị, để lâu ngày cho lên men. Nó là đặc sản dân tộc Campuchia, tương tự như mắm ruốc của Việt Nam.Dân Cam dùng mắm này để nêm vào mấy món ăn như Hủ tiếu, bún nước …vv. Lần đầu tiên ăn món này ở thủ phủ tỉnh Kongpongcham, tôi đã ói tại chổ vì cái mùi khủng khiếp của nó. Lâu dần thành quen.
  Nếu ở Nam Vang mà có thời gian, ông Hiệu Minh nên ra các chợ Olimpic, Chợ trung tâm (Phsar Thmey) để mua khô cá lóc, khô cá tra Biển Hồ đã nổi tiếng từ lâu. Ở những nơi này có rất nhiều người biết nói tiếng Việt. Đồng USD,VNĐ, Riel.. đều có giá trị sử dụng như nhau. Có nhiều người ngồi ở các cửa chợ, sẳn sang đổi tiền cho du khách, bao nhiêu cũng có cả. Một chi tiết nhỏ, để thấy là Campuchia có thị trường buôn bán tự do, mà không có cái đuôi “ định hướng XHCN” gì ráo!
  Thêm một món ăn trở thành thời thượng ở Nam Vang hiện nay là côn trùng xào nấu các loại. Thôi thì châu chấu, cào cào, bò cạp, cũi đất, dế… đều thành các món nướng, chiên mà người Cam hay đãi khách.
  Một trong những mặt hàng mà người Việt ở Sài gòn và các tỉnh ven biên rất thích ở Nam Vang, là giá cả các loại xe hơi, xe mô tô phân khối lớn khá rẻ.
  Giá một chiếc xe camry đời 2002 còn khá mới, chỉ có xấp xĩ 10 ngàn USD. Nếu xe này về được Việt Nam, giá của nó phải từ 18-20 ngàn USD. Một chiếc Lexus đời 2005, màu trắng camay quý phái, giá chừng 25 ngàn USD. Trong khi ở Việt nam, nếu không có khoản 1 tỷ đồng thì đừng đi xem xe! Chính vì giá xe hơi ở Cam rất rẻ nên ai đã đến Nam Vang, sẽ ngạc nhiên vì không thấy xe tay gas cao cấp như SH, Dylan, PS… Với tầm giá 7,000 USD, dân xứ Cam có thể sắm cho mình một chiếc Camry đời 1998-99 rồi. Mua xe hai bánh làm gì thêm mưa nắng.
  Bù lại, dân Cam lại xài xe mô tô phân khối lớn như LA 250, CB400… chạy đầy đường. Không cần bằng lái A2, giấy phép hội đoàn gì cả… cho thêm rắc rối cái sự đời.
  Sở dĩ giá cả xe rẻ như vậy, vì chính phủ Campuchia không đánh thuế nhập cảng các loại xe đã sử dụng rồi từ Mỹ, Thái, Nhật. Khác với Việt Nam, tận thu đến 300% giá trị chiếc xe cũ nhập cảng.
  Một số người quen của tôi ở Sài Gòn, thích qua Nam Vang để mua phụ tùng, hay cả chiếc LA đem về Việt Nam rồi “ sang đồ” qua chiếc LA cũ xì ở nhà mà không có đồ thay.
  Đôi lời góp nhặt từ nhiều chuyến sang xứ Chùa Tháp, hầu chuyện cùng ông Hiệu Minh. Có đi ngoại quốc nhiều, mới thấy thương dân tộc mình hiện nay nhiều hơn, ông chủ Hang Cua ạ!

  • Minh Duong says:

   Bác TN còm hay và chính xác thiệt. Qua đó có cái xe Tuk Tuk kéo bằng xe máy. Ngồi được bốn người, cứ 2 đến 3 đô la là đến bất kỳ điểm nào của Phnompenh.
   E bầu bác TN làm bộ trưởng bộ du lịch ạ. Bác NCB làm thống đốc ngân hàng. Chị KD làm bộ trưởng bộ văn hóa. Kim Sóc làm bộ trưởng bộ lon ton.

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Cám ơn bạn Minh Dương. Khen người khác viết chính xác thì bạn MD chắc đã qua Cam nhiều lần. Sao không chia sẽ đôi điều cho bà con biết thêm vậy?

    • Minh Duong says:

     Cám ơn Bác TN đã đọc còm em ạ. Đầu óc em tối thui, qua đó chỉ biết mấy vụ ăn chơi thôi. E mà chia sẻ thì ế vợ mất ạ.

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Cảm ơn Minh Duong. Dịp này cũng mắc bận quá, vì chuẩn bị vắng mặt ở HN mấy ngày.

    Ở CPC, chị KD và lũ bạn bè toàn đi xe Tuk Tuk lượn khắp thành phố, đi chợ, siêu thị.

    Chuyện mua bán, thì bác Trực Ngôn đã tả rất chính xác và hay. Kể cả chuyện xe hơi đời mới ra sao.

    Ko hiểu sao, khi ra ngoài, càng đi ra các nước, càng thấy người Việt mình có quá nhiều cái dở, hay do mình tự ảo tưởng về người Việt mình quá nhiều, Chỉ riêng cách nói ầm ĩ trong các khách sạn, cách ăn uống khá xấu tinh kiểu “no bụng đói con mắt” ở các nhà hàng tự chọn, mà KD trực tiếp chứng kiến, thấy hổ thẹn vô cùng. Vừa xấu tính, vừa thiếu văn minh. Lạ lắm!

    Riêng mắm bò hooc bác TN tả, thì có lẽ chịu ko dám tưởng tượng, dù KD ăn được mắm
    tôm. 😀

    Chưa biết có làm được Bộ trưởng VH như phiếu bầu của MD ko chứ, chị đã lái xe Tuk Tuk,
    chở cả lũ bạn ngồi đằng sau, t(để chụp ảnh), trông rất…bụi nha! 😛

    • Minh Duong says:

     hi hi…. Vắng mặt ở HN mà vào SG thì kêu em nha.
     Em mà đi nước ngoài là em học bác Thái Bá Tân, em nói em người TQ ạ. Mơ thôi chị ơi, em nghe nói bao nhiêu thứ xấu xa ở mấy nước đó nên em hổng thèm đi.

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn Minh Duong lần nữa. Chị KD đi qua SG thôi, và lúc về cũng vậy, do phụ thuộc vào kế hoạch chung của cơ quan.

     Nhưng vẫn hy vọng có dịp nào đó, chị em mình hội ngộ nhé. Rất vui vì đề nghị
     của MD 😛

  • D.Nhật Lê says:

   Nếu bác TN.nói giá xe Toyota Camry đời 2002 như trên thì rẻ hơn VN.song
   so với Úc thì còn qúa đắt (đến những 10 ngàn đô Mỹ).Tôi vừa bán lại chiếc
   xe (dư,không dùng) Camry đời 2004 chỉ 7 ngàn đồng cho một cậu sinh viên
   du học (đã được cấp thường trú).Nghe nói ở trong nước,xe Đại Hàn đời mới,
   loại Sedan như trên khoảng 25 ngàn USD.(Hyndai,Daewoo)
   Như vậy thì đắt qúa !

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Dear bác D. Nhật Lê,
    Giá xe ở Úc cũng same như ở Mỹ. Bà chị tôi ở vùng Bellare- TX đi chiếc Camry đời 1998 trị giá chỉ có 2,000 USD. Nhưng khi đem đi tu bổ, hãng xe tính đến 2,500USD. Tiền sửa mắc hơn cả chiếc xe? Còn nhỏ cháu của tôi, sử dụng chiếc Toyota Rav 4, mua chỉ có 23.500 USD. Trong khi xe này về Việt Nam, lại có giá trị đến 1,5 tỷ VNĐ.
    Cho thấy,
    Còn ở Việt Nam, bàn đến việc sở hữu một chiếc xe hơi là chuyện dài nhiều tập. Do chính sách hạn chế xe nhập cảng mà Nhà nước nghĩ ra các loại thuế đánh vào chiếc xe.Tính chung là mỗi chiếc xe ở Việt Nam phải ” cõng” khoản 14 loại thuế, như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT. Rồi phí trước bạ, phí biển số, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ. Rồi là bảo hiểm vật chất, bảo hiểm thân xe…vv.Đó là chưa tính đến các loại phí mà ông Đinh Tặc dự định ban hành tiếp và kêu gọi “đóng phí là yêu nước” !
    Thêm một chuyện nữa là chính sách bảo hộ của Nhà nước lại vô tình hay cố ý, khuyến khích mấy hãng xe ngoại quốc độc quyền ở Việt nam ( hiệp hội VAMA) tăng giá vô tội vạ, nhưng chất lượng xe thì khá kém. Thí dụ một chiếc Camry đời 2011 lắp ráp tại Việt Nam, có giá khoản 1,1 tỷ đồng ( 50 ngàn USD). Nhưng độ cách âm thì kém, tiếng máy thì ồn, dàn khung của xe thì mỏng. Nếu ở Úc mà có 50 ngàn USD sẽ mua được chiếc xe đẳng cấp và tốt hơn rất nhiều. Cũng số tiền đó thì người Việt ở Mỹ đã còm măng từ trong hãng ra một chiếc Lexus RS 470, lên freeway chạy cho sướng!
    Cho thấy là người Việt Nam nhờ ơn Chính phủ, đang hân hạnh sử dụng xe hơi có giá cao gấp ba lần bên Mỹ, nhưng chất lượng và độ an toàn của xe thì kém nhất, nhì thế giới. Một điều nữa là cũng không có đường để mà chạy, vì kẹt đường kinh khủng.

  • Ông già Ba Tri says:

   “Có đi ngoại quốc nhiều, mới thấy thương dân tộc mình hiện nay nhiều hơn”. Câu kết hay lắm nhưng chỉ những người có tấm lòng mới nghĩ như vậy, còn những kẻ vô cảm thì không, mà hiện nay số vô cảm không phải là ít.

 23. Vũ Tuấn says:

  Cám ơn TC đã biên tập lai CM. Rất đúng ý của người viết . Tôi không đồng tình lắm với vài vị còm sĩ nói rằng CPC sẽ tiến xa hơn VN .Tầm gửi không thể thành cây được . Sau khi nhận sự dạy dỗ thì con đẻ hay con nuôi phần nhiều vẫn mang tính cách cuả cha, mẹ. Các Bác chỉ nhìn thấy bề nổi của dân CPC thôi , Mỗi tối các bác đi qua khu ngã 7 Sài gòn hay khu chợ Bàn cờ vào mỗi sáng ,thấy lũ lượt các bà mẹ, cháu bé đen đủi ,trần truồng ăn xin thì hiểu cho nỗi khổ của dân họ . Tôi không được đi nhiều như TC nhưng tôi thiển nghĩ ở bất cứ nước nào khi mà chính quyền còn đánh bóng mình bằng các giá trị ảo thì dân còn khổ dài dài ..
  Một lần nữa xin cám on ngài chủ trang nhé

 24. […]    –   (RFI).  – Tòa xử Khmer Đỏ lần thứ ba có thẩm phán mới (TT).  – Một tối ở Phnom Penh (Hiệu Minh). – Campuchia luôn coi Việt Nam là “anh em ruột thịt” (VOV). – Qidong […]

 25. phongnguyen says:

  Bài viết rất hay. Rất hiểu được cảm xúc của tác giả trong phần cuối, sự so sánh ánh đèn của “cái villa của Thủ tướng” và “tượng đài Việt Nam” rất hình tượng, nói lên được nhiều điều.

  Không hiểu lắm về cuộc chiến VN-KPC, tôi google để tìm hiểu, nhưng tài liệu tiếng Việt thì không thấy nhiều (chỉ có chiến tranh Việt Trung), tài liệu tiếng Mỹ (wiki) cho rằng VN xâm lược KPC từ những đụng độ lẻ tẻ đến cấp sư đoàn ( thực ra sự hiềm khích này đã manh nha từ khoảng 1970 khi khmer đỏ cho rằng VN muốn thành lập liên bang Đông dương).

  Nhự vậy cuộc chiến đó có phải do VN khởi động không? VN có thể tránh cuộc chiến này không, cuộc chiến mà vì nó bao nhiêu thanh niên VN đã nằm xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, và cũng vì nó mà VN đã bị cô lập trên trường quôc tế gây ra biết bao hệ luỵ? (VN-KPC có vẻ giông giống như US-Iraq).

 26. huu quan says:

  Có một chuyện mà bácTổng không biết, đó là ở Thủ đô Campuchia này khá đông đảo các chị em Việt Nam làm nghề bán … vốn tự có. Vào 2 vũ trường lớn nhất tại Pnongpenh thì lực lượng chị em người Việt chiếm đến hơn 90%, 10% còn lại thì bao gồm cả tàu, nga, thái và Kh’me. Giá cả thì chỉ bằng 1/3 so với ở Sài Gòn, và theo tìm hiểu thì giá gái Việt là rẻ nhất ở xứ này. Hỏi địa chỉ thì đa số các chị em đều xuất thân từ nơi có vựa lúa lớn nhất Việt Nam.
  Buồn thật!

 27. Ảo vọng says:

  Bỗng đến một ngày, người Campuchia, chuyện Campuchia còn thú vị hơn là người Việt, chuyện Việt. Sao kỳ vậy cà ? Sao ngậm ngùi vậy cà ? Sao đau đớn vậy …?

 28. D.Nhật Lê says:

  Xin hưởng ứng với bác HM.để kể thêm chuyện phương xa nhưng xin lỗi về chuyện này.
  Thực ra,dân Miên sống khá mất vệ sinh,thậm chí vượt cả…dân quê mình.Tôi tạm trú ở cách
  hoàng cung khoảng 1-2 cây số mà nhà dân ở đây phải đào ao để làm chổ vệ sinh,chứ không phải có nhà vệ sinh đàng hoàngi.Ao này cũng dùng nuôi cá tra như ở miền Nam nước ta.
  Ăn uống thì họ không dùng đũa như mình mà dùng muỗng.Mỗi người múc cơm đầy tô (ít dùng
  chén) cho mình rồi dùng muỗng đó lấy đồ ăn chung ! Tôi thấy không quen nên chỉ ăn rất ít !

 29. ich Due says:

  Lịch sử các dân tộc sao có những khúc quanh đau xót. Người ta giao chỉ tiêu phải tìm ra địa chủ trên số dân để đem đấu tố, bắn giết. Người ta lấy cuốc đập vào đầu người. Người ta xông vào đuổi giới trí thức ra khỏi trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện…
  Người ta gây ra chiến tranh để tàn sát lẫn nhau.
  Tại sao, tại sao? Phải chăng trái đất quá chật hẹp nên người ta phải giết nhau? Phải chăng con người cũng như mọi sinh vật trên trái đất này cần đấu tranh để sinh tồn? Người ta phải dùng mọi mưu ma chước quỷ để mở rộng không gian sống cho dân tộc mình, quốc gia mình. Vậy thì làm gì có sự đối xử văn minh, hợp lẽ phải, lẽ công bằng giữa các quốc gia.

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Quan ngon có ngon không chẳng biết, nhưng hình như Tổng Kua ngồi quay lưng vào khán giả nên không ai thấy rõ bộ mặt đẹp chai Đề nghị nhắn anh bạn IT ra đài kỷ niệm CSVN thắp một nén hương tưởng nhớ mẹ chị Phong Tần.
  Cụ không phải là chiến sĩ mà là mẹ chiến sĩ đấy

 31. […]   (RFI).  – Tòa xử Khmer Đỏ lần thứ ba có thẩm phán mới (TT).  – Một tối ở Phnom Penh (Hiệu […]

 32. Minh Duong says:

  Tôi đảm bảo dân KPC sẽ tiến xa. Qua bên đó các bác sẽ thấy cảm giác tự do nó như thế nào.
  Xe hơi toàn là Camry và Lexus, Bia và thuốc lá giá đắt. VN ta thì sao???
  Người ta nhập tất cả mọi thứ nên cũng khó phát triển, năng suất lao động thấp.
  Nguời VN ta thì thông minh, nhưng hèn. Toàn chuyện của chúng nó, chẳng phải của mình. Ước gì trang nhà bác HM đựoc chửi thế thì em làm phát. Hic hic

  • Sóc says:

   Không thể chịu nổi cái còm này của cậu nhé.
   Tự do có nghĩa là mua xe, rượu, thuốc lá…. ..À .? Và nhờ cái tự do mà cậu dẫn chứng thì dân CPC sẽ tiến xa dân VN mình ,.. À?
   Thế thì VN mình tiến xa hơn Sing rồi đó. Vì mua xe và đi xe ở Sing đắt ngang với mua nhà ở Mỹ, thuốc lá thì đi mỏi chân mới tìm được chỗ hút….
   Nói gì thì cần tí hợp lý chứ.

   Nhân cái vụ xe ô tô, tại sao phải đánh thuế cao khi nhập khẩu?
   Vì thuế thấp thì chắc xe chồng xe để đi hay sao? Vì hạ tầng cơ sở chưa có. Làm gì có đường cho xe chạy. Nhìn Thái cách đây 20 năm thì biết.
   Chuyện bảo hộ sản xuất ( mà sắp tới lộ trình wto cũng chẳng bảo hộ được nữa) là chuyện cần phải làm để bảo vệ kinh tế nội địa, tạo công việc, thúc đẩy phát triển công nghệ…. Chúng ta ko bảo hộ đường, muối thì nông dân ta chắc tiêu rồi. Chuyện bảo hộ và chuyện chất lượng xe nội địa thấp là 2 chuyện khác hẳn nhau chứ. Nông dân Mỹ đang biểu tình phản đối cá tra VN đó, mặc dù cá Mỹ vừa dở vừa đắt nhưng khi cần thiết thì Mỹ vẫn phải bảo hộ để đảm bảo quyền lợi cho nông dân Mỹ thôi.

   Kiểu này thôi mai khỏi gặp cậu ở Sg không tớ và cậu lại cãi nhau như tớ với rồng, cãi hết 7 tiếng. Hihi

   • bataukhua says:

    Mọi chuyện phải có trình tự của nó. Muốn làm toán tích phân thì phải biết cộng trừ trước, muốn viết văn thì phải biết chữ cái đã. Cái dân chủ hay phát triển phải phù hợp với mặt bằng dân trí chứ cứ theo Tây mà làm thì khác gì chưa biết chữ đòi viết văn. VN đang ở vị trí ngang với châu Âu cuối thế kỷ 19. Đừng mơ!

   • Minh Duong says:

    Chào Sóc, lâu không thấy Sóc còm làm tớ Nhớ quá. Welcome back! ( nói tiếng Anh tí cho nó sang :))
    Mà nè, tại sao hạ tầng mình kém nhỉ?? Rồi bảo hộ xe thì thành quả là gì nhỉ??
    Tớ nghĩ VN tắc đường chả là cái đinh gì. Cái tắc đáng sợ nhất là tắc tư duy cơ, tắc toàn tập.
    Cậu mà mắng tớ nhiều nữa là tớ nghỉ chơi. . . ông HM luôn đó, lúc đó thì các còm sỹ hang cua ném đá vào đâu?
    Tớ vừa vote up cho cậu đó nghe. Hi hi

 33. nicecowboy says:

  Đi tour Cambodia 3 ngày 2 đêm, ngủ khách sạn 5 sao Nagaworld, còn được tặng 10 đô tiền phỉnh đánh bài ở casino Nagaworld, giá tổng công bao luôn ăn ở chỉ có 3 triệu đồng (USD150). Ăn tự do tại Casino khách sạn Nagaworld bất cứ lúc nào !

  Thật mấy anh Cambodia biết lôi kéo khách du ;lịch VN, ai đến Casino đó mà không chơi thử một tí.

  • Nguoi Viet says:

   Bây giờ qua CPC thì có phải xin visa không hở bác NCB?

   • nicecowboy says:

    Quốc tịch VN (và vài nước khác như Mã lai, Singapore, Lào…) thì không cần xin Visa đâu bác ạ. Thoải mái con gà mái !hihi

   • nicecowboy says:

    Quốc tịch VN (và vài nước khác như Mã, Sing, lào…) không cần phải xin visa qua CPC đâu bác ạ. Thoải mái như con gà mái thôi !

    • Xôi Thịt says:

     bác NCB thoải mái quá nên làm 2 nháy liền 😀

    • nicecowboy says:

     Tại cái trình wordpress rắc rối như con mối ! lôi thôi như bác… xôi, tào lao như..cao bồi. Còm sao cho đủ 100 cái còm cho entry này.

     Đọc càng nhiều tin trong nước mấy ngày nay, càng nản. Tình hình dân chủ sao không thấy sáng sủa gì hơn ? Chuyện gì dư luận làm ầm lên một thơi gian, nhà nước làm ngơ hoặc hứa hẹn, rồi ngâm lâu cho cức trâu hóa bùn luôn !

     Chuyện Tiên lãng, Văn Giang, chuyện cha em Tiến, chuyện nhà Thục Vy, chuyện chị Hằng, vô số chuyện bắt giam vô cớ những người đối lập, rồi nay chuyện tự thiêu, i … ôi, không một chuyện nào được giải quyết triệt để.

     Cứ đà này, vài ngày tới xử các anh điếu cày, Tạ phong tần … Chả còn có gì hy vọng gì. báo chí dư luận phản ứng thì cứ phản ứng, nhà nước làm thì cứ làm.

     Đúng thật là : CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
     Độc lập (trừ) Tự do (trừ) Hạnh phúc
     Lần này chịu không nổi nữa nên còm bung luôn. Các còm sĩ ôn hòa cứ thoải.. con gà mái mà phê phán.

    • Minh Duong says:

     Lại thêm một người ăn cơm của Đảng, chính phủ bị các thế lực thù địch lợi dụng.
     Đề nghị các bác tập trung làm ăn nuôi đảng, nuôi chính phủ, nuôi công an….
     Và quan trọng là đóng thuế để xây nhà tù!!!!

    • nicecowboy says:

     Phản đối, cực kỳ phản đối Minh dương ! Cao bồi không có ơn đảng, ơn Nhà nước gì cả, tự mình ra sức lao động mà lãnh lương thôi. Nếu có ơn thì ơn mấy thằng đầu tư nước ngoài (vì mình làm nhân viên ăn lương của nó), và ơn … vợ nuôi cơm !

     Bác cũng chả cần kêu gọi mình làm ăn nuôi Đảng, CP… vì dù muốn dù không mình cũng buộc phải đóng thuế thu nhập mỗi tháng cao lắm, muốn trốn cũng chả được.

    • Minh Duong says:

     Dạ, phản đối của Bác có hiệu lực ngay lập tức ạ. Cám ơn bác cao bồi.

    • Tịt Tuốt says:

     Nhớ có lần mình một bài viết bàn về bài hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân” của cụ Phạm Tuyên (cụ Phạm là người có nhiều bài ca ngợi Đảng nhất, mà ca ngợi say mê đến nao lòng… 😛 ), hình như bài viết đăng trên báo Đảng, có cô bé bí thư chi đoàn trường Kim Liên, cô được vào Đảng từ khi học lớp 11 hay 12 gì đó (nhờ vậy mà lên báo Đảng lăng xê tùm lum tá lả tá lửa). Cô bé phát biểu bẩu là có ăn có mặc nhờ cha mẹ thì đó chỉ là hiểu nông, hiểu sâu hơn thì phải là do Đảng, vì có Đảng mới có ngày hôm nay, blah, blah …
     Bạn Minh Dương phát biểu kiểu này thì chuẩn bị lên báo Đảng nhé! 😉 😆 🙄

    • Minh Duong says:

     Cám ơn Bác Tit. Mạng dạo này bị chặn dữ quá, muốn đọc các báo đảng như ND, QĐ, HNM. . . Mà chưa biết cách vượt tường lửa ạ.

    • AQua says:

     Chuyện ơn oán cứ nói toạc rõ ràng như bác CB thì thẳng thắn nhưng rất thật lòng. Em thấy tuần trước, ông chủ tịch QH CPC sang thăm nước ta cũng nói biết ơn sâu sắc và ơn này, ơn nọ… nhưng hành động trong diễn đàn ngoại giao khu vực của họ thì thấy rõ cái ơn đó như thế nào….Mấy hôm nay, lại nghe liên miên chuyện biết ơn của một nước quen với một nước lạ nhưng kỳ thực bụng dạ của họ đối với nhau em chẳng hiểu ra làm sao.
     Ơn, được thể hiện bằng đắp tượng đài khổng lồ, xây công viên, quãng trường rộng lớn rồi dần lãng quên… nhưng cái ơn bằng hành động và tấm lòng có thể khiến cho người ta cảm phục xúc động và lưu động mãi mai sau hơn chỉ là ơn bằng lời, ơn bằng đắp tượng, xây quảng trường. (Đây chỉ là suy nghĩ của cá nhân ai thấy không đúng cứ vô tư ném đá)

 34. Triêu Dương says:

  Tôi ngồi ở Bangkok đến nay là 21 năm, cũng thích đọc báo xem tin chính trị của “người ta” như thế nào, có gì hay mà học, dở mà tránh. Trước, ở VN mình cứ được giáo dục về truyền thống người Việt kiên cường bất khuất chống ngoại xâm hàng ngàn năm, và nhiểm tư tưởng khinh rẻ cái lối “gió chiều nào che chiều nấy”, coi là kẻ tiểu nhân mới hành xử như vậy.

  Vài trăm năm trước, phong trào thực dân (colonialism) ở phương tây (Anh, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha …) đến chiếm nhiều nước ở quy mô toàn cầu khắp châu Á, châu Phi và Mỹ La Tinh, làm thuộc địa, mục đích chính là khai thác tài nguyên và nhân lực ở thuộc địa với chi phí rẻ như bèo cho mình, cho “chính quốc”. Nước to như Trung Quốc hay Ấn Độ thời đó cũng không thoát khỏi bị chiếm, bị biến thành thuộc địa.

  Thế mà trong vùng, duy có nước Thái chưa bao giờ bị là thuộc địa của bất cứ nước thực dân nào (lịch sử của họ mới khoảng trên 800 năm, trước vốn là người Thái ở Vân Nam Trung Quốc di cư tới). Người Thái họ rất tự hào về sự mềm dẻo ngoại giao của họ, luôn khẳng định “bamboo policy” là triết lý của dân tộc họ: cây tre uống cong lại trước cơn gió mạnh, nó không gẫy, và lại đứng thẳng lại là chính nó sau giông bão.

  Xin nêu với các bác trong diễn đàn này về sự thực đó để cùng suy ngẫm. Đánh nhau (hay gọi hoa mỹ là “chiến đấu”) hăng và giỏi, để rồi nghèo và tụt hậu so với thiên hạ, hóa ra lại không bằng cái cách dẻo như cây tre, mượt như vuông lụa của người Thái.

  Xin nói ngoài lề thêm là thời trước, các ông vua tổ của ông vua Thái hiện nay (Rama IX, ngồi trên ngai vàng từ 1946, lâu nhất được ghi vào kỷ lục guinness book) rất thích lấy thê thiếp là người Âu. Hóa ra đấy cũng chỉ là cách khôn khéo để “hòa nhập, không hòa tan” trước sức mạnh của chủ nghĩa thực dân phương tây. Các bạn ai quan tâm những tiểu tiết này cứ Google Search “Anna and the King of Siam” để xem thêm nhé.

  Mong chúng ta bàn luận, dù có căng thẳng nảy lửa với các chính kiến trái chiều, thì cũng là đem lại được điều bổ ích cho bản thân, gia đình và dân tộc mình.

  • Xôi Thịt says:

   Hiện tại Thái hơn Việt Nam nhiều mặt (từ kinh tế, xã hội đến Khoa học kỹ thuật) nhưng so với các nước trên thế giới chẳng qua cũng là binh nhất hơn binh nhì .

   Rõ ràng chính sách (chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự, văn hóa, …..) của Việt Nam từ trước đến giờ có nhiều điểm không hợp lý (nếu đúng đắn thì vị thế đất nước, con người không thấp kém như hiện tại) nhưng để thành úy, thành tá, thậm chí mơ mộng làm tướng thì e là thuyết cây tre của Thái cũng không phải là phù hợp.

   • Triêu Dương says:

    >> để thành úy, thành tá, thậm chí mơ mộng làm tướng thì e là thuyết cây tre của Thái cũng không phải là phù hợp <<
    Đúng đấy bác Xôi Thịt à. Thời VN war thì Thái là "cái đinh" so với VNCH. Mã thì mới có independent từ 1959, còn Sing thì mới thành lập nước (tách ra từ Mã) từ 1965. Mà cả hai nước này vượt xa Thái từ lâu rồi. Thái chỉ dám "bắt nạt" Lào, Cămpuchia thôi, còn dè chừng VN và Miến Điện (Burma). Cái ý của tôi là: trong tiềm thức mỗi người Việt chúng ta đều nghĩ là chúng ta "có sừng có mỏ", thế mà tiếc thay (những) người lái con tầu Việt Nam lại để cho nó tụt hậu, kém so cả với những nước quèn. Thế mới ức. Và việc đánh nhau ("chiến đấu vì lý tưởng") của các bên VN trong thời cận đại, từ thời Pháp thuộc đến nay, chắc các sử gia nghiêm túc phải xem xét và viết lại sách sử cho con cháu học. Cứ "ăn mày quá khứ" một chút: các cụ ngày xưa như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi … còn làm mình nở mày nở mặt tự hào tới ngày hôm nay.

    • Xôi Thịt says:

     Cảm ơn bác Triêu Dương, ý này tôi cũng thấm. Ngày trước tôi cũng nghĩ người Việt mình là kinh khủng lắm (được dạy từ nhỏ). Có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn thì lòng tự tin, tự hào trong tôi giảm dần. Xin gửi lại 1 lời bình tôi viết năm ngoái trong entry Người Việt gian và tham?

     Hỏi tôi có yêu nước Việt Nam không? Câu trả lời không do dự: có, đấy là nơi tôi sinh ra và lớn lên, nơi chôn rau rắt rốn. Hỏi tôi có yêu người Việt Nam không? Có, đấy là đồng bào tôi. Vẫn còn người thế nọ thế kia nhưng người tốt vẫn rất nhiều và quan trọng hơn, đấy là tình đồng bào, hết sức thiêng liêng. Trong cuộc sống, vì sự bình yên bản thân, tôi tránh tiếp xúc với 1 số đồng hương nhưng tình cảm chung của tôi với đồng bào tôi không thay đổi.

     Hỏi tôi có tự hào là người Việt Nam? Có tự hào về đất nước Việt Nam không?Tần ngần một hồi và câu trả lời của tôi cho cả 2 câu hỏi đều là: không.

     Tôi sẽ tự hào nếu mình có cái gì/ làm được cái gì hơn người ta. Cha mẹ tự hào vì con cái khi con cái có thành tích tốt so với những đứa trẻ khác và/hoặc có nhiều nỗ lực so với chính bản thân. Nhìn những thành quả đất nước, con người Việt Nam đạt được; xét những đóng góp của người đất nước, con người Việt nam cho nhân loại và so sánh với thành quả, đóng góp của đất nước, của dân tộc khác tôi thấy không tự hào nổi.

  • bataukhua says:

   Ý bạn rất thú vị. Người Nhật cũng có triết lý: cây sậy hễ gió chiều nào thì ngã chiều ấy, nhưng hết gió thì đứng thẳng lên. Võ Jiudo cũng vậy, toàn lùi để chớp lấy sơ hở của đối phương.

 35. D.Nhật Lê says:

  Bác thinhraptor đặt câu hỏi “Cambodia coi bộ hơn VN.ấy nhỉ “,tôi nghĩ Cambodia phát triển về
  hướng dân chủ nhanh hơn nước ta còn những mặt khác,tôi e là họ kém mình !
  Tôi từng vượt biên qua Miên theo đường sông từ ngã Châu Đốc và ở Nam Vang (PnomPenh)
  độ một tuần,trong thời gian đó tôi nhận ra sự khác biệt rất nhiều giữa Sài Gòn và Nam Vang về
  lối sống.Nam Vang hiếm có công an ở ngoài đường,chưa thấy cảnh sát khu vực đi kiểm tra hộ khẩu.Chúng tôi một nhóm 10 người đi lại ăn uống thoải mái ở thành phố này,dù sáng hay chiều
  hoặc tối.Uống cà phê mà đa số chủ nhân là người Việt mình.Ngày chót thì được người tổ chức
  vượt biên (một cựu trung úy QĐNDVN.) đưa đi “ém” tại một ngôi nhà rộng lớn khang trang mà
  suốt đêm chúng tôi cố sức mở hết con mắt để xem những toà thiên nhiên trong phim “con heo”
  được chủ nhân cho chiếu thoải mái 24/24 tiếng !
  Sở dĩ dân Miên hiền lành,cam chịu là nhờ văn hóa từ bi của Phật giáo,do đó họ thường ôn hòa chứ không thích “bạo lực” như dân mình,nên đa số người dân khó bị nhiễm lý thuyết đấu tranh CS.,trừ ra một nhóm cưc đoan Khmer Đỏ thèm khát quyền lực đã muốn…tiến nhanh,tiến mạnh
  lên thiên đàng CS.bằng cách…hy sinh dân Miên sơ sơ chỉ vài triệu !
  Chuyện Cambodia cũng có vẻ có hơi hám của chuyện “Tái ông thất mã”.Chính vì Khmer thực
  hiện chính sách diệt chủng mà LHQ.phải nhảy vào can thiệp,dĩ nhiên không phải đơn giản và
  dễ dàng mà họ đã chịu đựng qúa nhiều gian khổ nên mới có ngày hôm nay là đa nguyên và đa
  đảng,dù chưa có dân chủ thực thụ nhưng đã có “bệ” (hình thức) để phóng cao và xa hơn !

  • D.Nhật Lê says:

   Xin nói thêm là hồi đó,người VN.được dân Miên tôn trọng lắm nên chúng tôi
   được người tổ chức cho ngụy trang quân phục bộ đội khi quân xa chở nhóm
   chúng tôi đến tỉnh Kampot và từ 1 địa điểm ở tỉnh này vượt biển qua Thái.
   Nhìn bề ngoài thì thấy tay tổ chức trắng trẻo,đẹp trai kiểu thư sinh nhưng khi
   anh ta nói thì toát ra “phong thái” một kẻ thủ đoạn.Dù là cựu trung uý đã giải
   ngũ nhưng anh ta vẫn mang quân hàm và có súng lục thắt ngang hông !
   Thật ra,xem phim “cochon” chỉ để đánh lừa cho giảm căng thẳng vì sợ bị bắt.

 36. Cua đồng says:

  Giả sử mình là người Miên thì sẽ sợ VN hơn TQ.Mấy trăm năm nay VN toàn ức hiếp họ chứ người Tàu họ toàn bênh.(xin lỗi các liệt sỹ)

 37. anhhungqt says:

  “-Tại sao bắt chúng tôi phải nhất nhất nghe theo VN, ủng hộ VN mọi thứ để chống lại TQ, trong khi chính quyền VN lại đàn áp bắt bớ những người dân VN ủng hộ nhà nước chống lại TQ? Các bạn nên xem lại mình, các bạn quan hệ với TQ là quan hệ rất khắng khít: khắng khít về mặt đảng, khắng khít về chế độ chính trị, khắng khít về cách làm ăn kinh tế…”
  http://huynhngocchenh.blogspot.com/2012/07/nghe-nguoi-kampuchia-noi-chuyen.html

  • Hồ Tại Thiên says:

   Chuyện nhà anh Chênh cứ để bển, qt đưa qua đây làm gì cho không khí ô nhiễm. Hôm trước anh còn vỗ tay khen CPC vì phá bĩnh được Asean nữa đó. Tâm địa gì mà tối thui.

   • xanghứng. says:

    Một bản sao nhợt nhạt của Hồ Thu Hồng – blogger Beo !

   • xanghứng. says:

    Cố mà học nói cho sõi rồi hãy chơi chữ.
    Nghe người xưa dạy này:

    Muốn đánh thì đẻ con ra,
    Muốn ăn thì thổi cơm nhà mà ăn.

    • HOA HONG_SG says:

     Để giữ hòa khí blog luôn vui vẽ, rất mong 2 bác Xang Hứng và Hồ Tại Thiên không đá xoáy nhau nữa.

    • Hồ Tại Thiên says:

     To ko replay chu o Hang Cua nua. Cham het!

    • HOA HONG_SG says:

     Bác Hồ Tại Thiên rất vui vẽ và thân thiện. HH quý bác. Bác không còm ở Hang Cua nữa HH rất buồn 😥 😥 😥

    • Hồ Tại Thiên says:

     HH ui, HTT ko reply chu “xh” thui, hihi…

    • HOA HONG_SG says:

     Bác HTT gõ chữ ko dấu, HH đọc lướt nhanh nên hiểu nhầm chữ chúkhông còm chữ nữa hihi.
     Trong 10 phút HH ăn 6 cái Rate Down và bây giờ đang là 9 cái. Từ nay đến tối chắc cũng được 1 rỗ bự đen ra chợ bán lấy tiền sắm quần áo đẹp hihi, nhưng HH không buồn, quen rồi hihi.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Hi Sóc & NCB!

     HTT làm thơ vui tí như dzầy :

     Cảm ơn nhé, bác Hà Thiên
     Hậu làm thơ giải nỗi phiền chúng sanh.

     mà “chúng sanh” thấy sao í ( chắc là do Bút Tè? :-)) nên dớt cho nguyên một rổ đá, hềhề…Nhưng HTT chẳng thấy phiền gì nên cứ viết còm tiếp cho rôm rả Hang nhà.

     Riêng chú “xh” coi mòi đả kích cá nhân quá , HTT thấy ko nên nói qua lại nữa, vừa chật đất, vừa khó chịu với mọi người. HTT “đầu hàng” sớm cho nó lành. 😀

   • Ô kìa Xang Hứng, Tại Thiên
    Hang Cua đâu họp…chợ phiên, kiểu này
    Cối mỏi thì cứ bảo…chày
    Chày ơi, em…oải để…ngày mai thôi!?

    • xanghứng. says:

     “To ko replay chu o Hang Cua nua.”
     Ôi, “replay” !
     Nghèo tiếng mẹ đẻ đến thế sao, vả lại nếu có sính ngoại thì cũng đừng dùng “replay” trong thư từ.

    • Hồ Tại Thiên says:

     @ HTH:
     Cam on nhe, bac Ha Thien
     Hau, lam tho giai noi phien chung sanh.

    • nicecowboy says:

     Để cho Hang cua xứng là blog đa chiều, NCB rất mong các còm sĩ HHSG, Sóc, HTT vẫn tiếp tục góp ý. Cũng rất mong các còm sĩ khác, xin nhẹ nhàng trao đổi với nhau dù ý kiến rất khác biệt. Thế mới la một blog “trí thức” (chứ không phải trí giả!)

     Nếu không đồng ý với ai, thì các bạn có thể thể hiện ý của mình đơn giản bằng cái thumb down. Còn nếu reply, thì xin phản biện chứ đừng chỉ trích, hay nói móc với nhau nặng nề.

     Cao bồi cũng thấy, có nhiều khi thumb down rất vô lý cho các bạn S, HHSG, HTT… vậy mà NCB khâm phục tính cách của các bạn này, vẫn vô tư tham gia blog. Thumb down như vậy, thì các thumb up cũng chả có ý nghĩa gì mấy, theo cảm tính và thành kiến quá.

    • Sóc says:

     Rồi. Tại con muốn giã từ vũ khí mà chú Cao Bồi xúi con còm nha. Vậy con còm để lấy cả rate down và rate up. Hihi. Quan trọng là con còm để cổ động 2 còm sĩ dũng cảm HTT và nàng Rose.
     ( thời gian vừa qua là con trèo tường nên có biết rate down hay rate up đâu, có khi cứ trèo tường còm lại hay, đỡ bị áp lực tâm lý).

     Cái vụ này có vẻ như chú Xang Hứng cố tình chọc chú Hồ Tại Thiên, chọc một cách trắng trợn thế này thì chỉ có là cố tình chọc vui. (Sóc cứ hiểu thế). Bác HTT mà vì vụ chọc này mà giận, bỏ còm, bỏ reply kém quá, chỉ tổ làm bác Xang Hứng được bữa cười bể bụng. Nên kệ ông ấy nói gì mặc ổng, ông ngang mà “chửi” mình thì cứ reply “mắng” thẳng tay. Thế mới hay chứ lị.

     Giờ thì Sóc spam từ trên xuống dưới cho đỡ cơn ghiền còm. Hihi

 38. anhhungqt says:

  Đây là cái giá xương máu mà nhân dân Việt nam phải trả cho cái Hiệp ước an ninh mà giới lãnh đạo cộng sản Việt nam ký với Liên Xô. Không chỉ cuộc chiến biên giới Tây nam và xâm lược Cam bốt mà nhân dân Việt phải trả xương máu cho cuộc chiến với trung cộng “anh em” ở biên giới phía Bắc. Nước nào có giới lãnh đạo độc tài, hiếu chiến và u mê tôn thờ 1 ý thức hệ khát máu thì nhân dân phải trả giá quá lớn bằng xương máu và hận thù.

  • Dung HN says:

   Nhân dân Mỹ không hề có độc tài nhưng cái giá 58 ngàn lính Mỹ chết trận thì ông Anh Hùng Quốc Tế giải thích thế nào đây?

   Tôi không thích tranh cãi chính trị nhiều nhưng ghét kiểu vô lối, cái gì cũng đổ cho độc tài là không công bằng.

   • anhhungqt says:

    58 ngàn lính Mỹ chết trận khi tham chiến ở Việt nam hay mấy ngàn lính Mỹ chết trận khi tham chiến ở Irak hay A phú Hãn… để bảo vệ cho lợi ích nước Mỹ và thế giới dân chủ tự do với sự đồng ý của nhân dân Hoa Kỳ, chứ không phải theo 1 đảng, 1 nhóm người và 1 chủ nghĩa đòi “nhuộm đỏ” cả thế giới. @ Dung HN hãy suy nghĩ đa chiều nhé.

    • Hồ Tại Thiên says:

     AHQT nầy quên mất lịch sử VN rồi. Một nhóm người tay không tấc sắt, không quyền lực mà gây dựng được cơ đồ. Bởi vì sao qtế có hiểu không? Bởi vì họ được cả một dân tộc đồng lòng ủng hộ. Còn lý luận như bạn thì tôi xin đưa một ví dụ nhé: Pháp không phải xâm lược đô hộ VN mà Pháp lãnh sứ mệnh khai sáng cái đất nước An nam đó chứ. Nghe thế chắc bạn gật gù, đa chiều nhỉ?

    • Minh Duong says:

     Hôm nay thấy bác HTT làm được. Vote cho bác một phát nha 🙂

    • Dung HN says:

     Nhân dân Hoa Kỳ đồng ý bao giờ nhỉ. Sao có cả triệu người phản đối.

     Cũng tựa các bác nhà mình, hơi tý là nhân dân ta…

    • Tịt Tuốt says:

     Những người biểu tình phản đối chiến tranh VN (chắc chắn là không khi nào lên đến con số triệu… he he.. 😛 ) chưa chắc đã đại diện cho suy nghĩ của dân Mỹ.

     Sự tự do ở Mỹ không ngăn cấm công dân của họ biểu tình phản đối chính phủ, khua chiên gióng trống muốn nói gì thì nói. Sự tự do ở Mỹ đòi hỏi mỗi cá nhân phải có trách nhiệm nhìn vào những sự kiện đó và tự tìm ra một đánh giá cho riêng mình.

     Nên nhớ rằng, việc đưa quân đội tham chiến ở VN là do Quốc hội Mỹ quyết định.
     Nguồn đây:

     U.S. Sends Troops to Vietnam (1965): In response to the Gulf of Tonkin Incident of August 2 and 4, 1964, President Lyndon B. Johnson, per the authority given to him by Congress in the subsequent Gulf of Tonkin Resolution, decided to escalate the Vietnam Conflict by sending U.S. ground troops to Vietnam. On March 8, 1965, 3,500 U.S. Marines landed near Da Nang in South Vietnam; they are the first U.S. troops arrive in Vietnam.

     (nguồn: http://history1900s.about.com/od/1960s/qt/vietnamtroops.htm )

     tạm dịch:
     Mỹ Gửi Quân đội sang Việt Nam (1965): Để đáp trả sự kiện Vịnh Bắc Bộ ngày 2 Tháng 8 và ngày 4 tháng 8 năm 1964, Tổng thống Lyndon B. Johnson, được sự đồng ý của Quốc hội Mỹ, trên cơ sở của Nghị Quyết Vịnh Bắc Bộ, quyết định leo thang chiến tranh Việt Nam bằng cách gửi binh sĩ Mỹ đến Việt Nam. Ngày 08 tháng 3 1965, 3.500 thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ gần Đà Nẵng thuộc miền Nam Việt Nam, họ là lính Mỹ đầu tiên đến Việt Nam.

     Gần đây, Tổng thống Obama, Người đứng đầu nước Mỹ cũng đã phải đối mặt với sức ép từ các nghị sĩ Quốc hội về việc đã quyết định phát động chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya mà chưa được sự chấp thuận của Quốc hội.

     Nói vậy để biết rằng việc Mỹ đưa quân tham chiến ở bất cứ nơi đâu cũng cần có sự đồng ý của Quốc Hội Mỹ, của chính phủ Mỹ.

     Chính phủ Mỹ là một chính phủ dân chủ (Mỹ nói thế! 🙂 ). Nghĩa là: “chính phủ được thành lập bởi nhân dân, trong đó quyền lực tối cao được trao cho nhân dân và được thực hiện bởi nhân dân hoặc các đại diện được nhân dân bầu ra từ một hệ thống bầu cử tự do”. Tức là một nhà nước, theo Abrham Lincoln, “của dân, do dân và vì dân” (ái chà, nghe câu này quen quen…). Quyết định của chính phủ Mỹ là quyết định của nhân dân Mỹ. Nếu Chính Phủ Mỹ làm sai thì sẽ bị nhân dân thay thế.

     Việc so sánh hai mô hình chính trị hầu như đối nghịch nhau rồi bảo rằng “tựa như” là…không chuẩn phải cần chỉnh..he he…
     🙄 😳 😆

  • Hội VK says:

   Bạn nói chính xác lắm!

 39. anhhungqt says:

  “Campuchia chỉ cần gọi Việt Nam một tiếng là quân đội Thái chạy dài. ..” Suýt sặc… sợi bún.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120729_pla_celebrated_vietnam.shtml
  Trong khi đó;
  http://nld.com.vn/20120729105524306p0c1006/cang-thang-o-bien-dong-tang-cao.htm
  Hề hề, giờ vẫn còn nhiều người tự sướng với quá khứ chẳng có gì tốt đẹp so với thế giới văn minh.

 40. AQua says:

  Bài này hay, A Qua lại là người tặng “sao” đầu tiên.

 41. Vu Tuan says:

  Xin gõ lại bằng tiếng Việt có dấu cho bà con dễ đọc. Cảm ơn anh Vũ Tuân đã có comment rất xúc động. HM Blog.

  Cuối năm 1978, sau khi tốt nghiệp ĐH, tôi được phân công về tỉnh Tây Ninh, thị xã nhỏ và đầy bụi đỏ. Công việc không có nhiều nên thường sang đấy uống café đen. Đến bây giờ, tôi vẫn băn khoăn, đó có phải là café đen hay không. Khoảng 11 giờ về bếp tập thể ăn cơm rồi chui vào hầm ngủ để tránh pháo từ biên giới bắn qua. Pháo bắn rất có giờ giấc và rải rác tới khoảng 12 giờ đêm thì nghỉ. Hình như mấy chú Khmer Đỏ thích khai vị trước bữa trưa hay sao ấy.

  Cơ quan tôi nằm ngay cạnh BV tỉnh, gần như không khi nào ngớt xe cứu thương chạy ra chạy vào. Nhìn các bạn lình hầu hết trẻ măng, và quê Bắc, không có người nào lạnh lặn. Việc này còn tiếp diễn sau khi đã giải phóng CPC.

  Đau xót hơn là các quán nhậu bình dân, đông nghẹt lính. Các chú lính trẻ nhậu không cần biết tương lai và sỹ diện.
  Thoạt đầu chúng tôi, những cử nhân học ở miền Bắc, rất phẫn nộ với hành xử của họ. Nhưng khi lên thăm các chốt ở biên giới thì phần nào chúng tôi thông cảm với những phá phách của họ.

  Đúng là địa ngục trần gian, nắng nóng điên người, đói khát, mìn, đạn pháo và sốt rét, lúc nào cũng có thể lấy đi sinh mạng trẻ trung đầy sức sống của họ. Đã vậy, mỗi lần về hậu cứ, về thị xã, những người lính lại nhận được sự đón tiếp ghẻ lạnh của khá đông người dân.
  Các quán nhậu, mỗi khi thấy lính vào là sợ lắm. Hồi đó, dân còn đói, lính đâu có tiền. Tây Ninh là thủ đô của đạo Cao Đài, dân hiền lành, cam chịu, nhưng không dễ thay đổi.

  Lên trại tỵ nạn của dân CPC, nhìn những bà mẹ, những đứa trẻ mà đau và thương thay cho dân tộc học.

  Đêm 7/1, chúng tôi nhận được một cuộc điện thoại của người bạn ở Tỉnh đội. Vì tính chất nghề nghiệp, chúng tôi khá thân với các bạn bên đó và cả công an, dù chúng tôi là dân sự 100%. Họ báo tin đã giải phóng CPC và mời sang xem tù binh. Tù binh trẻ măng, không ai quá 18 tuồi, mặt mũi ngơ ngác, vô hồn.

  Chúng tôi mừng khôn xiết, nghĩ rằng những gì đau khổ của hai dân tộc đã kết thúc.

  Cuối năm đó, tôi có chuyến đi công tác tỉnh Cong Pong Chàm. Thành phổ bỏ hoang, chỉ thấy bộ đội mình và rất ít dân. Đi chợ không xài tiền mà phải dùng vàng để mua đồ như quần jeans, thuốc lá từ bên Thái Lan nhập về.

  Ba năm sau về Sài Gòn và 10 nữa cũng ở Sài Gòn, tôi vẫn thấy các anh lính trẻ, mặt thâm đen, chân tay không lành lặn. Nhìn họ biết là từ đâu về.

  Cái giá của cuộc chiến là quá lớn.

  Hôm nay đọc bài của TC, tôi lại nghĩ đến những ngày qua, không biết buồn hay vui nữa.

  Ôi chiến tranh, tham vọng.

  ================================ Comment gốc =================================

  Cuoi nam 1978 , sau khi tot nghiep DH toi duoc phan cong ve Tinh Tay ninh . Thi xa nho va day bui do . Cong viec khong co nhieu nen cu sang day uong ca phe den ( den bay gio toi cung khong biet co phai la ca phe hay khong nua!), khoang gan 11 h ve bep tap the an com roi chui vao ham ngu de tranh phao tu bien gioi ban qua .Phao ban rat dung gio va rai rac toi khoang hon 12h thi nghi . Hinh nhu may chu Kho me do nay truoc bua com de khai vi hay sao ay ? Co quan toi nam canh BV cua Tinh doi TN , Gan nhu khong khi nao ngot xe cuu thuong chay ra chay vao . Nhin cac ban linh hau het tre mang va phan nhieu que o mien Bac nhung khong co nguoi nao lanh lan ca ( Viec nay con tiep dien ca khi da Giai phong CPC ..).Dau xot hon la cac quan nhau binh dan , dong nghet la linh , cac chu linh tre nhau khong can biet tuong lai va si dien ..Thoat dau chung toi , nhung cu nhan hoc o mien Bac rat phan no voi cac hanh vi cua nhung chu linh nay , nhung khi len tham cac chot o bien gioi thi chung toi co phan nao thong cam voi nhung pha phach cua ho . Dung la dia nguc tran gian , cai nang , cai doi , min, dan , sot ret …luc nao cung co the lay di sinh mang tre trung va day suc song cua ho .Da vay moi lan duoc lui ve hau cu , ve thi xa ho lai nhan duoc su don tiep ghe lanh cua kha dong nguoi dan . Cac quan nhau , moi khi thay linh vao la so lam ..vi hoi do dan con doi thi linh dau co tien . Tay ninh la thu do cua dao Cao dai , nguoi dan rat hien lanh , cam chiu nhung khong de thay doi …
  Len cac trai ty nan cua dan CPC , nhin nhung ba me , nhung dua tre ma dau va thuong cho dan toc ho ..
  Dem 7/1 chung toi nhan duoc 1 cuoc dien thoai cua nguoi ban o tinh doi (Vi tinh chat nghe nghiep , chung toi kha than voi cac ban o Tinh doi , Cong an mac du chung toi la dan su 100%) bao tin da giai phong CPC va moi sang xem tu binh. Tu binh khong dua nao qua 18 tuoi , mat mui ngo ngac ,vo hon . . Chung toi mung khon xiet , nghi rang nhung gi dau kho cua 2 dan toc da ket thuc ..Cuoi nam do toi cung co 1 chuyen di Cong pong cham . Thanh pho bo hoang , chi thay bo doi minh va rat it dan . Di cho khong xai tien ma phai dung vang de doi do ( quan gin, thuoc la , vai.. tu TL qua )..
  Ba nam sau toi chuyen ve SG , va 10 nam sau do nua o SG ..van thay cac anh linh tre moi, mat tham den va chan tay khong lanh lan . Nhin ho la biet tu dau ve . .. Cai gia cuoc chien la qua lon …
  Hom nay doc bai cua TC nghi lai nhung ngay da qua , khong biet buon hay vui nua .. oi chien tranh , tham vong ..

 42. Tranthiem says:

  Cuối tháng 8 Thiềm lại sang Lào lâu lâu. HM có dịp công tác quá Vitiane gặp nhau thì hay quá nhỉ.

 43. LT says:

  Nếu VN cứ mãi mê đi tắt đón đầu thì CPC có khi lại tới CNTB trước

 44. Hồ Tại Thiên says:

  Mới tính tem thôi, hèhè…

 45. thinhraptor says:

  Cambodia coi bo hon VN ay nhi? 🙂

%d bloggers like this: