Du lịch quê Tổng Cua

Non nước hữu tình. Ảnh: HM

Ai mà kể là đi du lịch trên quê mình thì thật buồn cười, vì du lịch là khám phá cái mới, cái lạ. Nơi mình sinh ra, biết mọi ngõ ngách thì có gì để xem. Thế mà với Tổng Cua, đi thuyền qua chục cái hang ở Trường Yên, giữa những dãy núi đẹp đến mê hồn, lại như đi lần đầu vậy.

Du thuyền trong Hạ Long cạn.

Mấy tuần trước, đưa hai ông con về thăm bà nội, tiện thể ghé qua bến đò Du lịch Tràng An. Hai ông cứ vặn vẹo, có đi thuyền được không, vì trên bến có cả ngàn chiếc thuyền làm bằng tôn, cạp tre, trông nhỏ nhưng có thể chở được tới 6 người.

Do vội quá nên tổ chức lần sau về thăm bà hai ngày, ở nhà chú em út và quyết đi thuyền bằng được. Chú Bích, con bà Tường, bà cô ruột, bỏ tiền thuê trạm đón tiếp kiêm bến đò này trong 50 năm để kinh doanh hàng ăn uống và bán đồ lưu niệm. Hôm ấy, chú đưa cả nhà bằng ô tô về quê.

Từ Hà Nội về Ninh Bình bây giờ khá tiện vì đường cao tốc Pháp Vân – cầu Giẽ, nay đã thông thẳng đến thị xã Ninh Bình. Đường hai chiều vắng tanh, chỉ hơn 1 tiếng đã ở nhà chú Long em út, cách thị trấn Tam Điệp vài km.

Đón bà đến chơi, lũ cháu chào qua loa, rồi hỏi, bao giờ mình đi thuyền. Lũ trẻ được hứa cái gì là chúng nhớ lắm, không bỏ ra khỏi đầu được. Mình bảo, trời mưa to lắm, không đi được. Các tướng nói ngay, mình có ô, có áo mưa, cứ đi thôi.

Chú Long lái xe đưa cả nhà về Trường Yên thăm ông bà Tường, thân sinh ra chú Bích. Hai cụ vui lắm và muốn làm cơm cho hai cháu ăn. Nhưng hai ông con nhất quyết đòi đi thuyền. Chú Bích liền gọi điện, tặng 600 ngàn đặt vé, dù lúc đó đã là 3 giờ chiều. Vội thế mà xuống đò vẫn kịp trước giờ đóng cửa (3:30 chiều) vào lúc trời vẫn mưa rả rích.

Chú Bích quản lý tòa nhà đón tiếp này khá tốt, nhà cửa sạch sẽ. Đi vòng quanh thấy cây cối được chăm chút, xanh tươi, đủ loại hoa trái hợp với cảnh chùa chiền.

Trời mưa vẫn đi. Ảnh: HM

Nghe nói, Ninh Bình đầu tư mấy ngàn tỷ đồng cho chùa Bái Đính, khu du lịch Tràng An, làm đường xá, nạo vét sông ngòi. Anh Xuân Trường, chủ đầu tư, thuê kỹ sư địa chất dò núi, tìm sông để nổ mìn, khoét hang đủ rộng để thuyền có thể chui qua núi. Hệ thống sông ngòi, hang, chùa, đường đi bộ, được nối với nhau rất khoa học.

Thời xưa, những thung lũng này chỉ có những bãi cỏ niễng mọc hoang, trên núi có dê, trăn, hổ, báo, và nhiều nhất là khỉ. Các cụ kể vẫn nghe hổ gầm là thường. Có người đi kiếm củi không về là do ông ba mươi cõng đi mất.

Hồi mình học lớp 7 (1967), nghe xã thông báo, có máy bay không người lái bị rơi trong núi, cả trường được huy động đi nhặt xác. Cơm nắm, muối vừng đi từ sáng sớm mà tới trưa, qua nhiều đèo dựng đứng, ngửa cổ áp gáy, bị vắt đốt khắp người, mới đến chỗ máy bay rơi.

Mình cũng vác được vài mảnh nhôm cháy đen thui, có bạn vớ được cái dù. Cả hội mang về vứt đầy ở sân UB xã và được coi là chiến công đánh thắng giặc Mỹ. Ngày nay thung lũng ấy thành nơi du lịch cho khách bốn phương, nhưng không ai biết nơi đó từng có máy bay Mỹ rơi.

Dê núi Hoa Lư ngày xưa toàn thả rông, tự tìm cỏ cây hoa lá ăn nên thịt rất ngon. Thấy tiếng kêu be be trên núi là chủ phải tìm cách trèo lên tìm vì có thể là dê mẹ đẻ, hoặc dê con bị trăn quấn.

Thỉnh thoảng chợ Trường Yên lại bán chú trăn vài chục cân là do nuốt chửng dê con, no quá, không bò được nên bị bắt sống. Cánh tham nhũng ngày nay cũng nên học bài của trăn, ăn vừa vừa thôi, ăn nhiều quá, của nả giấu không nổi, thế nào cũng bị dân bắt.

Khỉ cũng là họa cho nông dân cầy cấy vùng khai hoang. Vợ chồng cô em gái từng đi làm đồng trong những vùng này kể hay bị đàn khỉ hàng ngàn con phá phách.

Bọn này ăn trộm rất có tổ chức từ cao xuống thấp. Vài đứa ngồi trên mom đá cao làm cảnh giới như kiểu an ninh mật. Bọn còn lại thi nhau vào bẻ ngô, bới khoai. Khi người đến thì chúng hò hét và chạy mất. Nếu thấy ít người thì bọn khỉ quay lại tấn công, ném đá đất tới tấp. Cô em gái mấy lần bị sưng đầu vì khỉ ném đá.

Chú em mua mắm tôm để trị vì bọn khỉ không chịu được mùi đặc biệt này. Nhưng mắm tôm làm sao đủ bôi mấy mẫu ruộng được. Thế là bọn khỉ trộm cắp cứ thế làm liều giữa ban ngày. Có lẽ cái bệnh tham nhũng thời nay thành hệ thống là do quan chức bắt chước khỉ cũng nên, kẻ ăn trộm, người cảnh giới, ai tố cáo sẽ bị ném đá và bịt miệng, cho vào trại.

Một cửa hang. Ảnh: HM

Ngày nay, khỉ đã bị săn gần hết. Trên núi trơ trọi, thỉnh thoảng thấy vài chú dê núi thả rông. Nhưng cảnh đẹp mê hồn của vùng núi được coi là Hạ Long cạn này có thể hái ra tiền. Thế là ngành du lịch Tràng An ra đời.

Sức người, sức của đã biến những thung lũng mọc đầy cỏ dại thành những dòng sông uốn quanh co. Máy móc ngày đêm hút bùn đưa lên bãi và thành nơi trồng cây cối xanh mát mắt đôi bờ, kể cả cây lương thực như lúa ngô khoai sắn.

Tour 2 tiếng được đi thuyền qua 11 cái hang, nghe nói còn tiếp tục mở thêm. Rất nhiều hang tự nhiên, nhưng có bàn tay con người khai phá nên vòm hang được mở rộng, đủ cho thuyền chui qua.

Hệ thống sông ngòi được nối với nhau sao cho thuyền chui qua các hang một vòng, khi đi một đường, khi về một đường, không đi ngược chiều như ở chùa Hương. Vì nếu thuyền mà gặp nhau trong hang thì chả khác gì nạn kẹt xe ở Hà Nội hay Sài Gòn, tiến không xong, lui chẳng được.

Cách quản lý du lịch thực tế.

Du lịch muốn phát triển thì điều cần nhất là người đến muốn quay lại. Họ muốn quay lại nghĩa là sẽ giới thiệu cho bạn bè. Hiệu ứng domino giúp cho du lịch phát triển. Có tiền lại có thể bảo trì, duy tu và tiếp tục hái ra tiền.

Điểm du lịch Tràng An đang làm được điều đó. Về mùa du lịch đầu xuân, hàng ngày có tới 20-30 ngàn du khách. Thuyền đưa khách thăm quan thiếu nghiêm trọng. Chỉ có 1000 cái thuyền, mỗi thuyền chở 6 khách, mỗi lái đò có thể đi 3 chuyến, như vậy du khách đi thuyền có đến 20.000 người/ngày.

Dù đông nghẹt như vậy nhưng không có chuyện tranh khách. Lái đò được đào tạo bài bản về đi thuyền trên sông, đi trong hang, bảo vệ khách khi thuyền bị sự cố và có sát hạch mới được cấp giấy phép chèo thuyền.

Du khách nước ngoài. Ảnh: HM

Họ còn được giáo dục về bảo vệ môi trường. Du khách đi thuyền mà vứt vỏ đồ uống, rác xuống sông thì chủ đò phải dừng lại nhặt, cho vào túi. Ban quản lý cũng có người theo dõi. Nếu chủ đò ẩu sẽ bị đuổi việc ngay lập tức, bị phạt tiền đặt cọc 3 tháng liền cỡ vài triệu.

Thu nhập do chèo đò cho người nông dân ở đây là khá cao. Mỗi thuyền giá 600 ngàn cho 6 người. Chủ đò được 100 ngàn. Đi ba chuyến được 300 ngàn. Khách típ thêm 100 hay vài trăm ngàn là thường. Như vậy, lương khá cao nên mất việc là điều không bao giờ họ muốn.

Khách vứt rác cũng bị phạt. Tôi đi suốt 2 tiếng mà chỉ thấy hai vỏ bao thuốc lá trôi sông. Bạn thử đi chùa Hương hay ra Hạ Long sẽ thấy du lịch Tràng An rơi vào tay tư nhân được quản lý tốt như thế nào.

Nước sông trong vắt, nhìn thấy tận đáy, rong rêu xanh mát mắt. Không hang nào giống hang nào. Vào hang đi trong âm u nhưng vẫn có đèn điện soi đủ sáng. Có chỗ phải cúi đầu. Luck và Bin luôn hò reo trong hang để nghe tiếng vọng của chính mình. Chỗ nào thấp thì chúng hét “head down – cúi đầu xuống” chỗ nào cao thì “head up – ngẩng đầu lên”, như có vẻ đã đi du lịch hang quá quen rồi

Cu Luck chèo thuyền. Ảnh: HM

Hai đứa thi nhau chèo thuyền giúp bác lái đò hiền lành, chân chất. Bác có vẻ thông thạo lịch sử Hoa Lư. Chỗ này là núi ngư ông, chỗ kia là núi ông Bụt, có chỗ như con sư tử nằm ngửa.

Trên núi các cột phát sóng mobile được lắp đặt đủ cấp tín hiệu cho cả vùng mà không sợ bị cô lập. Bãi đỗ ô tô rộng mênh mông, không hàng quán lụp xụp, không bán rong, chèo kéo mua hương, bán tiền lẻ, ăn mày, ăn cắp.

Chùa chiền miếu mạo được xây mới khá nhiều, chùa cũ được tôn tạo, cả vùng đang trở thành một khu du lịch khá hoàn chỉnh.

Hoa Lư đang thay đổi từng ngày, cho dù nhiều dự án dở dang, không con đường nào hoàn thiện. Dẫu vậy, đến quê của Tổng Cua, bạn sẽ đóng góp cho Hạ Long cạn một chút và giúp giữ mãi được thần thái của cố đô.

HM. 8-2012

Vài hình ảnh do Tổng Cua chụp vào ngày mưa sụt sùi…

Du khách tý hon. Ảnh: HM

Cửa hang. Ảnh: HM

Uốn lượn quanh co. Ảnh: HM

Non nước hữu tình. Ảnh: HM

Lái đò chơi cellphone. Ảnh: HM

Lái đò có bằng từ Mỹ. Ảnh: HM

Để lại tên cho hậu thế? Ảnh: HM

Dấu ấn thời gian. Ảnh: HM

Ảnh Tam Cốc – Bích Động do TC Bình gửi

Phẳng lặng Tam Cốc. Ảnh: TC Bình

Bích Động – Hạ Long cạn. Ảnh: TC Bình

Xem thêm

94 Responses to Du lịch quê Tổng Cua

 1. […] Du lịch quê Tổng Cua […]

 2. […] trước, Tổng Cua đưa hai đứa nhỏ thăm khu du lịch Tràng An. Thuyền đi trên mặt nước trong xanh, thỉnh thoảng có đám hoa súng đang […]

 3. […] trước, Tổng Cua đưa hai đứa nhỏ thăm khu du lịch Tràng An. Thuyền đi trên mặt nước trong xanh, thỉnh thoảng có đám hoa súng đang […]

 4. Trang tin công nghệ…

  […]Du lịch quê Tổng Cua « Hiệu Minh Blog[…]…

 5. Sóc says:

  Soc đang trên thuyền chui vào hang, Minh Dương chèo thuyền hơi bị nghề. Được khen nên tay rộp lên vẫn tay chèo đều đặn. Nhà văn Thuỳ Linh đi cùng thì say mê chụp hình le le bơi và rong rêu xanh ngắt dưới đáy sông. Nước trong vắt. Có một chị chụp hình cứ bơi thuyền theo, chị chèo bằng chân, tay thì chụp hình và 1 phút sau là trao hình ngay trên sông. Chỉ có 1 usd/ tấm.
  Quê chú HM đẹp thật là đẹp.
  Giờ Sóc sắp đi chén dê nướng ở quán Ba Cửa.
  Cám ơn chú HM nhé.

 6. TT says:

  Đề xuất chuyển Thủ đô về Ninh BÌnh hay đấy. Vừa rồi, người ta họp, hình như nhất trí hạn chế nhập cư vào Thủ đô. Bên Tây họ làm vậy vì nông thôn của Tây nó đủ ăn. Còn ta thì sao?

  Thôi, Ninh Bình dân chưa đông. Chuyển về đó thì lãnh đạo Ninh Bình cũng không đuổi người tỉnh lẻ đi, vì còn nhiều nơi hoang vu như anh Cua nói mà.

  Cảnh vật thiên nhiên đẹp như Ninh Bình mà ít nhạc sĩ sáng tác bài hát nhỉ. Toàn thấy sáng tác về Hà Nội là nhiều. Thấy buồn. Nghệ sĩ cũng yêu Hà Nội một cách thiên lệch, huống hồ dân đen?

  • Kim Dung says:

   Mời bác đọc những bản nhạc về NB, trong đó, bài Tiếng chuông chùa Kim Sơn của Thuận Yến, do Thanh Lam hát, hay mê hồn:

   http://www.ninhbinh.gov.vn/web/guest/ca-khuc-ninh-binh

   • TT says:

    Bài cũng được. Nhưng không nổi tiếng lắm. KD có thể kể nhiều bài hát hay về Ninh Bình mà nhiều người biết đến không. Nếu chúng ta biểu thị số lượng bài hát hay về Hà Nội và các tỉnh lẻ khác, bằng biểu đồ cột. Liệu chúng ta có được 1 chiếc cột điện, xung quanh là những chiêc bút chì không?

    Tôi cũng quê Hà Nội. Nhưng tôi không thích quê mình được nhiều ưu đãi cả về vật chất và tinh thần, mà quê của người khác lại it hơn nhiều.

 7. PVNhân says:

  Nhìn hình ảnh tuyệt vời quê nhà bác Tổng lòng bỗng ngậm ngùi…Chốn đế đô xưa phong cảnh hữu tình non xanh nước biếc, vùng địa linh nhân kiệt bàng bạc đâu đây hồn thiêng cha ông thời tự chủ. Sử chép vua Đinh dựng kinh đô dựa theo phong thủy chọn cuộc đất như mê cung hiểm địa dựa vào núi Phi Vân, rồi núi Mã Yên, động Thiên Tôn…có sông Hoàng Long bao bọc (kẻ hậu sinh tha hương HM có lần nhắc dòng sông quê nhà).

  Khi lên ngôi, vua Đinh phong đến 5 hoàng hậu. Âu đó cũng là kế sách hay yên ấm cửa nhà. Nhưng chỉ có hoàng hậu thứ nhất Dương Vân Nga để lại nhiều huyền thoại dân gian truyền tụng. Sau khi vua bị hãm hại, Vân Nga lửa tình chưa tắt, lại rất xinh đẹp trở thành hoàng hậu của vua Lê Đại Hành. Bà là phụ nữ duy nhất làm hoàng hậu hai vua.

  Dã sử kể khi còn ấu thơ, bà thường bị sài khóc mãi không nín. Có đạo sĩ ngang qua nghe tiếng khóc, nhìn thấy đứa bé bèn để lại mấy câu thơ:
  Nín đi thôi, nín đi thôi
  Một mai gánh vác cả đôi sơn hà!
  Vạc Đinh đã trở về Lê
  Nàng Dương chăn gối lại về chính cung.

  Nghe đồn dân Hoa Lư sau này vẫn hát ru mấy câu thơ này.

  ** Bàn chuyện du lịch, VN thiên nhiên ưu đãi rất nhiều cảnh đẹp. Tôi thấy cả một phong trào làm du lịch, đâu đâu cũng thấy du lịch…nhưng lợi nhuận kỹ nghệ không khói này trên cả nước kiếm chưa tới tiền tỷ USD hàng năm. Mình non kém muốn vắt sữa bê nên thất bại. Khách đến rồi đi không trở lại.

  * Nhiều bác ở Mỹ, kể riêng vùng biển miền Đông, tính từ Virginia vòng Đại Tây Dương xuống phía nam, qua Florida qua vịnh Mexico đến Texas. Cảnh rất đơn điệu chỉ thấy biển và cát, so với Vũng Tàu đã không bằng, kể gì đến Nha Trang, Hạ Long! Nha Trang có sông núi biển đảo. Hòn Chồng Tháp Chàm, kho báu trời cho nhưng chưa biết tận dụng.

  Người Mỹ dùng trí tuệ phát triển du lịch, tạo cho du khách niềm vui, yên tâm thoải mái bằng kiến trúc, cây cảnh, những nơi giải trí vui lạ sạch sẽ ngăn nắp an toàn. Người đi xe hai bánh không cần đội mũ bảo hiểm. Chỉ riêng Panama beach ở Florida, lợi tức hàng năm trên 2 tỷ USD. Bác nào muốn biết chỉ cần search Panama beach in Florida sẽ có nhiều thông tin…Panama còn kém rất nhiều thành phố biển khác.

  * Thỉnh thoảng trên Travel Channel cũng có quảng cáo du lịch VN do Anthony và Andrew thực hiện tại Saì Gòn, Hà Nội, Hạ Long, Hội An…Thay vì giới thiệu cảnh đẹp, họ lại chú trọng nhiều đến ẩm thực. Thậm chí ở Hạ Long, họ lại quảng cáo hãng nước mắm Hải Vân?…Thế là làm sao???

  • Hiệu Minh says:

   Trời bác Phùng Nhân. Mấy câu thơ kia, cha tôi thường ru các con, bây giờ bác nhắc tôi mới nhớ. Cảm ơn bác.

 8. Tantruonghung says:

  Năm ngoái có dịp ở lâu miền Bắc, tôi đi du lịch nhiều nơi trong đó Ninh Bình đi 4 lần. Vì vậy có thể nói là đi hầu hết các điểm du lịch của tỉnh. Đền Hai Vua với những di tích nói rằng lưu truyền từ đó đến nay hàng nghìn năm, Tam Cốc “sơn thủy hữu tình” xứng đáng với tên gọi Hạ Long cạn, môi trường khá sạch, nhìn xuống nước rất trong thấy cảnh vật đẹp: cá, rong, tảo.

  Chùa Bái Đính đồ sộ nhưng chưa hoàn tất với 500 vị La Hán mỗi người một vẻ. Nghe nói đại gia Xuân Trường có quan hệ mật thiết với các quan chức nhà nước, xây dựng. Trước hôm chúng tôi đến 1 ngày có một ông đương kim trong “tứ trụ triều đình” cùng vợ trẻ đến trồng cây lưu niệm. Còn Tràng An dài với nhiều hang động, bây giờ tổ chức du lịch khá tốt.

  Quần thể nhà thờ Kim Sơn xây độc đáo, có nhà thờ đá thiết kế là người công giáo VN, đang giữa trưa mà vào trong mát rượi. Do nhu cầu du lịch nên bây giờ xung quanh có nhiều nhà nghỉ, phòng trọ, khách sạn mà trước đây không có.

  Thú nhất là hôm đi du lịch khám phá rừng Cúc Phương. Ngủ một đêm tại nhà nghỉ đầu rừng, sáng đi xe máy hàng chục cây số trên đường nhựa uốn lượn trong rừng với cảm giác vắng vẻ, lành lạnh. Sau đó đi bộ lên tới đỉnh núi có cây cổ thụ nghe nói nghìn tuổi. Lúc về còn mua 1 túi thuốc cành, lá cây của bà con dân tộc. Về nhà sắc thuốc mà nhớ hương vị núi rừng.

  Từ Nho Quan mà đi trở lại mấy cây số là đến suối Kênh Gà. Ở giữa khoảng cách 2 địa điểm này là Đan Viện Châu Sơn(trong đó hiện nay có vị linh mục mà nhiều người biết tiếng), nhìn thấy biển chỉ dẫn ven đường mà không ghé qua được vì lúc này đã hơn 3 giờ chiều mà theo kế hoạch còn phải đi thuyền đến suối Kênh Gà tắm, xong còn về Hà Nội. Bây giờ tắm suối KG là tắm trong bể bơi 2 ngăn, nước nóng vừa phải, công nghiệp quá nên không thú. Những năm đầu thập niên 60 ở Hà Nội coi nước suối KG là thần dược chữa được bách bệnh. Hôm đó ông chủ quản lý suối nói có ý định đóng chai nước này kinh doanh. Không biết bây giờ kết quả thế nào? Hôm đó về đến HN là hơn 8 giờ tối.

  Trở lại Nho Quan mà đi thêm chút nữa là tới địa phận tỉnh Hòa Bình (chỗ này giáp ranh 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa) ăn thịt thú rừng, thật tuyệt!( không dám nói nữa vì quy định về bảo vệ động vật quý hiếm).

  Còn nhiều điều muốn kể trong ký sự du lịch Ninh Bình song kể đến đây cũng là hơi nhiều.

  Ninh Bình là tỉnh đất không rộng, người không đông nhưng thiên nhiên và con người ở đây đã tạo ra nhiều điểm đến lý tưởng..

 9. nambv says:

  “Cánh tham nhũng ngày nay cũng nên học bài của trăn, ăn vừa vừa thôi, ăn nhiều quá, của nả giấu không nổi, thế nào cũng bị dân bắt.”. “Có lẽ cái bệnh tham nhũng thời nay thành hệ thống là do quan chức bắt chước khỉ cũng nên, kẻ ăn trộm, người cảnh giới, ai tố cáo sẽ bị ném đá và bịt miệng, cho vào trại.” Ví von thế này thì cũng đến chịu tác giả.
  “Dẫu vậy, đến quê của Tổng Cua, bạn sẽ đóng góp cho Hạ Long cạn một chút vài giúp giữ mãi được thần thái của cố đô.” Bác sửa giúp câu này.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác NBV, tôi sửa lại rồi. Đôi lúc viết một mạch, chả kiểm tra kỹ, cứ thế post lên, bà con thấy sai và nhắc như bác là mừng lắm.

 10. khúc chả lụa says:

  Chao ui, mắt mũi tèm nhèm không đọc kỹ ghi chú “Trời mưa vẫn đi” nên nhìn tấm hình thứ 2 cháu tưởng đâu Bác BH rước dâu trên thuyền hoa nữa chứ.
  Mà trời mưa với thời gian eo hẹp như thế ở nhà sướng hơn.

 11. A Qua says:

  Thời buổi công nghệ thông tin này, miêu tả cảnh vật sự việc phải đi đôi với hình ảnh như bác Tổng Cua đi du lịch tại quê nhà người ta mới thuyết phục và cảm thấy chân thực và sinh động.

  Gần đây nghe câu chuyện nhuốm màu huyền hoặc của vị GSTS Hoàng Quang Thuận. Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông – Trung tâm KHTN và CNQG mà cứ thắc mắc tại sao từ khi mua và phóng sinh linh vật là con rắn hổ chúa có cái mào đỏ chót lại không có một bức ảnh hay đoạn video clip gì cả. Chẳng lẽ những vật như cái máy ảnh kỷ thuật số hay cái điện thoại có chức năng chụp ảnh quay phim của thời buổi tràn lan trẻ chăn trâu thời nay cũng có và biết sử dụng mà vị GSTS Viện Công Nghệ viễn thông lại không có.

  Rồi cũng câu chuyện từ ông giáo sư này khi đi thăm “Tràng An- Bái Đính” cùng nhà thơ Dương Kỳ Anh, lúc thuyền qua Đền Trình, bỗng gặp con chim phượng hoàng tuyệt đẹp cánh trắng, mỏ vàng bay lướt qua mà cũng chẳng ghi lại cái hình ảnh và khoảnh khắc chim phượng này bay qua gì cả. GSTS Viện trưởng công nghệ viễn thông mà thấy những hình ảnh có một không hai và rất ly kỳ này sao không ghi lại bằng hình ảnh mà chỉ đêm về mê sảng làm thơ rồi chém gió là đã gặp chim phượng một loài chim chỉ có ở trong trí tưởng tượng của dân gian???

  Nếu bác Tổng Cua nhà ta về thăm Tràng An- Bái Đính quê nhà mà thấy chim phượng này tôi dám chắc bác Tổng sẽ ghi lại hình ảnh và đưa lên đây cho bà con xem còn viết thơ phú gì đó nữa hay không thì còn tùy “cơ duyên” hám danh và thích tung hô của từng người. Qua blog này, bác nào tới Tràng An- Bái Đính mà gặp chim phượng xin hãy đưa lên đây cho bà con cùng chiêm ngưỡng nhé.

  • nambv says:

   Thường những người nào cứ nhăm nhăm thiết bị công nghệ là chim Phượng dị ứng ko thèm hiện ra. Bác Tổng Cua đừng có mà mơ.

   • Hiệu Minh says:

    Đúng vậy, chim phượng chim công, mà thi sỹ kiêm Viện trưởng Tin học kia nhìn thấy, quả là khó kiếm. Nó vào bàn nhậu hết rồi 🙂

   • A Qua says:

    Mai này, có bác nào đó lại nói nhờ được nhậu nồi lẩu thập cẩm “lon, li, quz, phụng” trong bộ tứ linh nên hôm nay bổng dưng tai to mặt nhớn, phỏng phao … người xưa mượn mặt ra làm quan. Có sai phạm, tham nhũng… gì thì cứ trách cứ và kiểm điểm, phê bình người xưa còn bổn quan chỉ cho mượn măt thôi nên mọi hành động và việc làm đều vô can.

 12. thinhraptor says:

  cách đây 2 năm Thinhraptor có đến thăm Ninh Bình của TC đợt đó đi có ghé Bái Đính và cố đô Hoa Lư, không biết 2 năm vừa rồi có thay đổi gì không chứ lần đó Thinhraptor đến Bái Đính thì thấy đội quân ăn xin quá đông đảo chuyên chèo kéo du khách, Bái Đính rất to rất lộng lẫy nhưng thú thật Thinhraptor không thích nó tí nào cả. cứ hao hao giông Trung Hoa thế nào ấy, cái gì cũng muốn xây to và hoành tráng( hình như nó to nhất Đông Nam Á ấy nhỉ ?) Nói chung là không thích Bái Đính hè hè !!! Cảnh quan Ninh Bình tuyệt đẹp thích nhất là những núi đá vôi như một vòng thành bao vây lấy Hoa Lư vậy. ĐInh Bộ Lĩnh dời đô về Hoa Lư chắc thấy nơi đây có khả năng phòng thủ tốt. Ấn tượng nữa là dê quá trời nhiều luôn thấy nó chạy trên núi đá thật là điêu luyện ăn thịt dê xong Thinhraptor thấy thích cái slogan của nhà hàng ” Tái dê chấm với tương gừng, Ăn vào cứ thấy phừng phừng như dê ”
  Cái xứ Ninh Bình ” phừng phừng như dê ” kể cũng có nhiều điều thù vị TC nhỉ ! hihi 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Lão Cua không hề nhắc đến Bái Đính trong bài viết và không chịu trách nhiệm trước những thông tin của Thinhraptor về đội quân ăn xin, chèo kéo du khách hay sự To Tướng của khu chùa.

   Nói vậy thôi, 1000 năm nữa thì sẽ thành di sản thế giới.

   • A Qua says:

    “Nghe nói, Ninh Bình đầu tư mấy ngàn tỷ đồng cho chùa Bái Đính, khu du lịch Tràng An, làm đường xá, nạo vét sông ngòi. Anh Xuân Trường, chủ đầu tư, thuê kỹ sư địa chất dò núi, tìm sông để nổ mìn, khoét hang đủ rộng để thuyền có thể chui qua núi. Hệ thống sông ngòi, hang, chùa, đường đi bộ, được nối với nhau rất khoa học”

 13. mai says:

  “Quê mới” của bác HM (VA) cũng có nhiều cái để coi vậy.
  -Cũ thì có “nhà” của “cha già dân tộc” ở Mt Vernon.
  -Mới có sòng bài sắp xây bên kia cầu Wilson.
  Riêng ăn thì tui giới thiệu 1 quán ăn không-có-nhiều-sự-chọn-lựa nhưng tui bảo đảm bác đến 1 lần sẽ phải quay lại lần thứ 2 (nếu bác không kỳ thị lá cờ VNCH trong quán) : Le Bledo Đàlạt (Springfield) Quán không có thực đơn; phở, bún do chính chủ nhân nấu. Quán duy nhất trong vùng VA,MD,DC có cà phê, nước trà đúng nghĩa và nếu bà chủ quán rảnh, có thể cùng “tám” chuyện văn chương ( no IT, no chính trị).
  P/S: Nếu đi đầy 2 chiếc Santa Fe đến cùng 1 lúc, coi chừng không có chổ ngồi, híc. Bác cần bánh sinh nhật cho 2 cái “Thùng rác”-“May Mắn” trong nhà hay cần bánh mỳ đi picnic cứ ghé lại, khỏi phải ra Eden tìm chỗ đậu xe.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nào ta viết về quê mới nhỉ 🙂

   • A Qua says:

    Buổi sáng DC cùng vợ đi mua sắm
    Ngỡ đâu đây là chợ ở quê nhà
    Cũng nhãn lồng, chuối mít cũng hành hoa
    Cũng bó đũa que tăm và rau má mọc lên từ Thanh Hóa
    Cũng bưởi năm roi, cũng sầu riêng Long Thành
    Cũng cá tra bạn la phá giá
    Ôi phải rồi đất nước Việt Nam ta
    Từ khi hội nhập, mở rộng giao thương sống đâu cũng là quê cả

    Tưởng tượng tý chơi

 14. Lê Thanh says:

  Nên chăng đề xuất đưa thủ đô vê lại Hoa Lư, để HN đỡ nhếch nhác, chật chội ! Ngoài ra còn giải quyết được nhiều việc.
  Chị Trần Thanh Vân thấy thế nào ?

  • TC Bình says:

   Chà, í kiến hay hớm quá.
   Xét thấy chị Trần Thanh Vân đang lo sốt vó vụ Hồ Tây, TC Bình tôi xin í kiến là ta phải thực hiện ngay tắp lự. Thế này nhé:
   Để thực hiện, đầu tiên ta sẽ phải đẻ ra một cái hịch. Không phải, …chiếu. Cũng không phải nốt. À, nhớ ra rồi: nghị quyết. Nghị quyết này sẽ làm kim chỉ…bắc cho…(tùm lum)…”toàn…” có ánh sáng soi đường thực hiện.
   Tiếp theo ta sẽ lập “Dự án quy hoạch thủ đô-Tầm nhìn đến năm 2299” ( chỉ vì 2299 là số song nhị-song cửu, lại là số sinh đôi. Cực đẹp). Đề án này phải mang đầy đủ yếu tố tâm linh hòa quyện với thực tế khách quan sao cho các bên A-B-C…cùng có lợi.
   Tốt nhất, ta sẽ thiết kế thủ đô có 5-7 trục đâm ra các hướng. Gợi í là, có trục hướng về Đền Hùng, trục hướng về chùa Bái Đính, trục hướng về Thánh thất Cao Đài Tây Ninh, trục hướng về Nhà thờ đá Phát Diệm…
   Sở dĩ phải thiết kế nhiều trục thế vì ta tôn trọng í nguyện tâm linh của nhân dân. (Bố đứa nào dám nói: cứ nhiều trục là nhiều…mặt tiền). Dự án này, tốt nhất, cứ thuê bọn Tàu lập. Gì chứ phong thủy (và cả huê hồng, đút lót) thì bọn Tàu là nhất.
   Về xây dựng, nhất thiết phải mở thật nhiều đường từ quốc lộ 1 vào và từ nơi khác đến. Nhớ là càng nhiều càng tốt, lí do cũng như mở trục, khỏi nhắc. Quan trọng nhất, cấm quên, là phải mở đường cao tốc Hoa Lư-Đền Trần (Nam Định) dành riêng để quần chúng nhân dân thuận lợi trong việc…xin “ấn”. Quan chức có hàm Mác-xít -Lê- nin- nít có bao giờ mê tín dị đoan, xưa nay toàn bị kẻ xấu đổ bậy.
   Núi non ở Hoa Lư chừng trăm cái, phải huy động (lại các thứ…toàn) đắp thêm cho đủ 144 cái (số 9 nút) mới đủ chia. (Xin chớ ai hỏi tại sao phải trên trăm). Trên núi, họ (nhắc lại:họ, chứ không phải ta) sẽ xây biệt thự, trồng Sưa để làm quan tài, thả dê Cụ (là giống dê lai tạo. Dê núi NB kém sung, sinh sản kém) để có cái… cải thiện sức khỏe.
   Hệ thống sông ngòi ở Hoa Lư chỉ được dành riêng cho giao thông và du lịch. Sau khi quy hoạch, xây dựng hoàn chỉnh sẽ vô cùng tiện lợi. Nông dân, SV-HS, CB-CNVC trên đường đi học, đi làm sẽ luôn được các hàng quán đèn anh đèn đỏ chào mời, chị em vẫy gọi. Từ đây sẽ không bao giờ có cảnh gia đình xào xáo vì chồng trốn vợ đi bia ôm, mát – xa . Vợ trốn chồng đi căng da mặt , sauna sô niếc. Vì chỉ cần tạt nhanh vào bờ, sao gọi là trốn. Sẽ không bao giờ có chuyện tắc đường. Cùng lắm là kẹt thuyền, tắc sông. Lúc đó sẽ có bộ trưởng mới là Đinh La Ngụp giải quyết rốt ráo, lo gì cho tổn thọ.
   Riêng sông Hoàng Long, chỉ nghe tên đã biết là sông thiêng, sẽ có quy chế sử dụng đặc biệt. Nước sông này sau khi xử lí chỉ dành cho CB tiêu chuẩn…cái gì táo táo ấy mới được uống. Không đủ tiêu chuẩn táo táo tếu táo gì đó mà uống vào hóa rắn thì chớ trách không báo trước.
   Cũng như hồ Gươm, sông Hoàng Long cũng phải có con gì linh thiêng cho tương ứng. Thôi thì rồng không có ta thả lươn vậy. Từ dưới nước thò đầu lên, đầu lươn chả khác gì đầu rùa hồ Gươm. Biết đâu có ngày đẹp trời nào đó Lươn thần sẽ nổi lên dâng nghị quyết cứu nước thì khỏe re, yên tâm kê gối cao đầu mà ngủ, khỏi chỉnh đốn lằng nhằng.
   Nông dân trong vùng chắc chắn sẽ vô cùng phấn khởi. Nhiều bác nông dân, cả đời chưa chắc ra khỏi lũy tre làng, từ nay sẽ tha hồ đi đây đi đó. Nào là Tiên Lãng, Văn Giang, Hà Đông…để học tập kinh nghiệm giữ đất. Có khi lại được đi ra Hà Nội ngàn năm văn vật để khiếu kiện ấy chứ. Chả biết thế nào, có dịp đi đây đi đó là sướng. Có khi lại được bà con nơi khác đến thăm hỏi, sướng thế chứ lị.
   Tóm lại, nếu bây giờ ta chọn Hoa Lư làm thủ đô sẽ có hàng tỉ…mối lợi. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu được nghe những lời tư vấn “vàng thau” từ những KTS tại chức, những KTS quan chức (như KTS NTT chẳng hạn) thì mối lợi thu về sẽ vô cùng to lớn.
   TB:
   -Cám ơn bác Lê Thanh đã có gợi í thật hay. Nếu dự án thành hiện thực, xin đề xuất “trên” có chút huê hồng cho bác.
   -Xin bác Tổng chớ lo, lỡ cụ nhà có phải đi đòi đất, thế nào các còm sĩ ở Bắc chẳng cõng dùm, các còm sĩ nơi khác ủng hộ tiền xăng xe cơm nước. Có mà khiếu kiện mấy chục năm cũng chả sợ gì.

   • qx says:

    Thôi, ông Lê Thanh cho tui xin. Chúng nó mà kéo về Hoa Lư thì các dòng nước sẽ đen ngòm hôi thối, rác rưởi ngập hang, và chúng phá hết núi nấu vôi bán rẻ cho Trung cộng cho coi.

    qx

    • Dung HN says:

     Ai là “chúng nó” hả ông QX? Ông là VK mà ăn nói vô văn hóa.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Cu Sờ không nên dùng từ mạnh như thế. Có nhiều cách để viết cho lọt tai người đọc.

     Ông/bà Dung HN cũng nên bình tĩnh, dùng từ miệt thị là không nên.

     Cảm ơn các bác.

    • xanghứng. says:

     Chắc bà “Dung Hn” mấy hôm nay táo bón !

    • qx says:

     @ Dung HN

     Thôi đi tám, đừng nhân danh văn hóa nữa.

     qx

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Lão bà bà Trần Thanh Vân sẽ xem xét ý kiến đề xuất của nhà hiến kế Lê Thanh.
   Nếu kỳ này Hồ Tây không giữ được mà bị bọn Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải Nguyễn Văn Khôi chọc thủng làm đường sắt cao tốc, thì đảm bảo sẽ có loạn 12 sứ quân và tất nhiên phải xuất hiện một Đinh Bộ Lĩnh mới, chặt đầu Đinh La Thăng thôi????

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đồng ý 100%. Nên đưa về Hoa Lư, lên cạnh khu Bái Đính, vừa cao ráo, sạch sẽ, lại gần chùa. Các cụ họp kiểm điểm phê và tự phê xong, ra đó cầu cúng, xem cây mình trồng đã lớn chưa. 🙂

   • Lê Thanh says:

    Tại sao không đặt vấn đề nước Việt có một thủ đô hiện đại, tân tiến, các cơ quan chính trị tập trung, uy nghi; bên cạnh đó nước Việt vẫn có một thành phố Hà Nội văn hiến, duyên dáng, và thanh lịch.
    Nhìn cái bản đồ các cơ quan chính trị nước Việt tại HN nó tản mát, manh múm, đan xen trong các khu dân cư thì cũng có thể thấy cái uy quyền của nó tương xứng đến mức nào. Hay VN ta phải thế mới đậm đà bản sắc dân tộc, mới đặc trưng truyền thống, thế thì đừng có nghĩ đến việc phải giàu có, phát triển hiện đại như Singapo, như Hàn quốc nữa.
    Cứ đà này thì tương lai HN sẽ là thủ đô lạ lẫm nhất thế giới, khách du lịch đến đó chỉ vì tò mò và hiếu kì.

 15. hoangminh says:

  Em đi Tràng An rồi bác Hiệu Minh ạ. Đúng là ấn tượng rất tốt đẹp. Khi em đi cách đây 2 năm, Tràng An đẹp lắm. ĐÚNG LÀ ĐẸP HƠN LỜI BÁC KỂ

  • Hiệu Minh says:

   Trăm nghe không bằng một thấy
   Trăm thấy không bằng một sờ

   Các bác nên đến sờ…Tràng An phát xem sao 😉

 16. […] Lam vs Đàm Vĩnh Hưng, trường lớp vs trường đời   –   (Dân Luận). – Du lịch quê Tổng Cua (Hiệu Minh). – Khám phá ngôi nhà ‘mậu dịch bao cấp’ giữa Hà Nội hôm […]

 17. Người bình thường says:

  cám ơn anh đã giới thiệu quê hương mình,tôi sinh trong nam khi bố mẹ di cư năm 54 vào đây,quê bố mẹ cũng NInh Bình , ông bà mất sớm nên chẳng biết gì ngoài ấy,chỉ đọc sách mà yêu thêm,nay đọc Blog của anh lại thấy thêm hơn nữa… tôi cũng trạc tuổi anh mà thôi-Quý mến

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh/chị đã vào blog. Ninh Bình rất đẹp và anh/chị nên về thăm. Nên bỏ ra một tuần, xem từ Nhà thờ đá Phát Diệm, du lịch Cuốc Phương, Tràng An, cố đô Hoa Lư.

   Trong blog cũng nhiều bà con có gốc NB đó.

 18. polar bear says:

  Hôm nay đọc báo thấy vụ nhóm tháp tùng nhà sư nhất bộ nhất bái đánh người mà thấy buồn quá các anh chị ạ. Thật không thể hiểu nổi mối liên hệ giữa nhà sư với những người được coi là đệ tử mà trông không khác gì xã hội đen. Chuyện này có lẽ chỉ có ở Việt nam.

 19. polar bear says:

  Hôm nay thấy có tin đoàn “nhất bộ nhất bái” đánh người mà buồn quá các anh chị ạ. Ở VN mình giờ mọi giá trị đảo lộn hết cả. Thật không thể hiểu nổi tại sao lại có thể có sự kết hợp giữa nhà sư với XHĐ như vậy. Chuyện này thật vô tiền khoáng hậu và có lẽ chỉ có ở VN!!!

 20. V.Anh says:

  Ninh Bình rất đẹp. Ít tỉnh nào có tổng thể tài nguyên du lịch như NB, vừa cảnh quan thiên nhiên, vừa di tích văn hoá lịch sử nổi tiếng của VN. Cần đi ít nhất 3 ngày mới hết được các điểm du lịch này: rừng Cúc Phương, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động, Trang An, nước nóng Kênh Gà, nhà thờ đá Phát Diệm…. Nơi nào cũng đầy những câu chuyện, sụ tích gắn với lịch sử. Nơi đây cũng được lấy làm cảnh quay cho phim “Thiên mệnh anh hùng” khá hoành tráng. Quản lý du lịch NB so với các nơi khác có khá hơn nhưng riêng Bái Đính thì hơi đáng tiếc vì sự nhôm nhoam. Để vào chùa phải đi qua chợ vừa bẩn vừa chèo kéo kém văn minh.
  So với Thái Lan, Malay và các nước khác trong khu vực, VN nhiều cảnh đẹp tự nhiên quý giá hơn nhưng thu hút khách ko bằng cũng chỉ vì quản lý yếu kém. Tiếc thế!

  • Hiệu Minh says:

   Việt Nam rừng vàng biển bạc. Không sai chút nào đâu. Chỉ có điều ta không giữ được. Bây giờ bị phá hết rồi. Nhưng nếu bắt đầu bảo vệ môi trường, trồng rừng, chăm sóc núi non thì vài thế kỷ nữa, ta lại có rừng vàng biển bạc.

   Mình đi thăm hang động và so với bên Mỹ, giá 35$ thăm mấy cái động vớ vẩn, thấy tiếc cho VN mình. Họ bảo vệ và biết làm du lịch chuyên nghiệp nên cái nhà toàn bằng đất của da đỏ cũng kiếm chục ngàn đô la mỗi ngày vì bán vé xem tò mò 😯

 21. Sóc says:

  Sóc chẳng nói chẳng rằng book vé Tràng An rồi. Thứ 2 này đi lun.
  😀

  • Dung HN says:

   Bạn Sóc nhớ chụp ảnh các cây do các lãnh tụ trồng và làm một bộ sưu tập, gửi cho bà con xem trên blog. Cảm ơn nhiều.

  • Duc says:

   Đầu năm vừa rồi mình cũng vác ba lô đi Ninh Bình hai ngày. Vào Tràng An mua vé rồi chờ dài cổ vì ko có nhóm nào dưới 5 người ghép cùng mình. Gần hết hy vọng thì đột nhiên có đôi bạn trẻ nhảy ra trước mặt nói “chị ơi chị đi cùng bọn em nhé”. Mấy người sắp xếp đò chắc thương mình nên ưu tiên cho đi 3 người. Anh chàng cô nàng ngồi trước bày tỏ tình cảm khiếp quá mà chả để ý mình đang ngồi trơ trọi phía sau. 😀 May quá đò bên cạnh có hai cô nàng người Pháp. Vừa ngắm cảnh vừa trò chuyện.

   Sóc mà đi thì nhớ ngồi trước mũi đò nhé. Ngồi sau “thiệt” lắm. 😉

   Mình ko làm chủ thời gian như Sóc nên đành chờ đầu tháng sau mới vác ba lô đi Ninh Bình tiếp. Còn mấy nơi lần trước chưa đi được. Hồi hộp quá. 😀

 22. Hồ Tại Thiên says:

  Nghe bác HM tả cảnh đẹp quê mình thiệt là quá mê. Kiểu nầy hè sang năm, nhóm HTT sẽ quyết lảm “người Trường Yên” một chuyến. Nhóm cũng đi nhiều chỗ rồi mà chốn cô đô chưa tới mới tệ chứ. Có gì nhờ Tổng Cua giới thiệu với người nhà có ưu đãi nhé, hihi… 😀

  • Hiệu Minh says:

   Hôm trước thấy một đoàn các cụ từ Nam ra thăm. Trông mặt hơi buồn buồn, hỏi có thấy cảnh đẹp không. Có, nhưng trời mưa thành ra như trời đầy

   Cụ Tại Thiên đi nhớ cầu trời trước và đừng đổ tại…mình nhé. 😆

 23. HỒ THƠM says:

  Oa chà chà , lão Tổng Cua cũng ” Mèo khen mèo dài đuôi” gớm nhẩy ! Lão PR cho ngành du lịch Ninh Bình , khen quê của lão đứt hết cả lưỡi , hi hi…
  Nói thế thôi chứ đất Ninh Bình địa linh nhân kiệt , nơi có cố đô Hoa Lư lừng danh một thuở , nơi sinh ra hai vị vua anh hùng Đinh Tiên Hoàng , Lê Đại Hành ngày trước , ngày nay thì sinh ra … Hiệu Minh làm đến chức … Tổng Cua , có cờ nốc Hiệu Minh … chấn động địa cầu , hi hi…!!!

  Ninh Bình là nơi du lịch không thể bỏ qua , ở đây phong cảnh hữu tình xen lẫn vẻ lạ lẫm “bí mật ” đúng với tên gọi ấn tượng ” Hạ Long trên cạn ” . Ninh Bình có Tam Cốc bích động , có đền thờ Đinh Lê , có tour du lịch Tràng An thật thú vị . Gần đây lại có chùa Bái Đính ( hay “bái đứng” vì lên dốc cao quá , he he… ) , một “quần thể ” chùa hoành tráng nhất Việt Nam , có “ông địa” hình như cũng to nhất Việt Nam ta , nơi có các cây bồ đề của các bác , các cô “ở trển ” xí phần trồng ở đây : Kìa là cây của anh ba Dũng hiên ngang chẳng sợ gió táp mưa sa , kia là cây của chị Phó Doan hiền lành õng ẹo nhưng cũng … hiên ngang , nọ là cây cụ Mạnh trông rất chắc , rất bền tuy già cỗi nhưng trông vẫn còn rất … mướt , kia là của chị Phóng … mập tròn , vươn lên vùn vụt , vân vân … nhiều lắm !
  Nhớ cách đây mấy năm ,tui du lịch đến Ninh Bình . Chưa một lần đến cố đô Hoa Lư nhưng cũng … hiên ngang làm trưởng đoàn ( leader) , hướng dẫn đoàn đi thăm quê hương ông Tổng Cua … huyền thọi , hi hi hi… !!! Thế là đến đâu thuê hướng dẫn viên đến đó , hí hí …

  Xe chạy ngoằn ngoèo qua dãy núi , nhìn lên thấy mấy cụ … dê đang ăn uống lu bù ( ăn cỏ , lá ) trên vách núi , lòng cứ nghĩ đến mâm nhậu dê núi Ninh Bình sắp tới ở nhà hàng mà thèm nhỏ rãi . Những ngọn núi nhỏ chạy dọc theo con sông qua Tam cốc , có những đường “ca rô” trông giống Ang ko ở Cam pu chia quá , thật đẹp !
  Định “hướng dẫn ” đoàn đến đền Đinh Lê thắp nhang cho hai cụ Vua nhưng trời tối , lại tù mù chẳng biết nơi mô nên đành chịu lỗi .
  Nay thấy lão Tổng Cua quảng bá cho du lịch Ninh Bình , thấy cũng không sai !
  Hãy đến du lịch Ninh Bình trước khi … quá muộn ! ( Vì tuổi già , hi hi… )
  Đến với Ninh Bình khi từ 8 tuổi đến 88 tuổi tròn là đẹp nhất !

  He he he…!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Nên tránh số 88. từ 7 đến 87 thôi.

   Lão HT nhắc đến các cây do các vị trồng nên phải post một cái ảnh làm bằng chứng. Nhớ xem lại nhé.

   Còm của lão hay cực. Chị Đoan õng ẹo, cụ Mạnh rất chắc…

   • HỒ THƠM says:

    A, có xem lại rồi , cây bồ đề của cụ Triết thấy thật to nhưng không thấy lá thấy lông gì cả hè !?? , hì hì…

 24. Hà Linh says:

  Hai bạn Luck và Bin lớn nhanh quá! Nhìn cái hình bố Cua chụp Luck từ đằng sau trông cứ như là cái lưng của anh thanh niên nào rồi!
  Mừng quê hương anh Cua có một khu du lịch thật đẹp về cảnh, và tốt về quản lý- Hy vọng là sẽ giữ mãi được như thế.
  Quê hương mình không thiếu cảnh đẹp nôm na là tài nguyên du lịch phong phú..chỉ thiếu mỗi phương thức khai thác và quản lý hữu hiệu , bền vững.

  • Hiệu Minh says:

   Lâu lắm mới thấy Hà Linh vào blog. Đúng như em nói, VN có nhiều tài nguyên thiên nhiên quí báu vô cùng, nhưng không biết quí giá. Ngay cả con đường trải nhựa đi qua 100 ngọn núi khi thiết kế và thi công cũng không biết giữ cho hài hòa với thiên nhiên.

   Thôi thì họ cũng làm được nhiều. Hy vọng thế hệ sau biết biến thành tiền của cho quốc gia.

   Chúc em và gia đình nhiều niềm vui.

   • Hà Linh says:

    Dạo này em hơi bận rộn lên một chút anh Cua à, vẫn vào đọc bài nhưng em không comment được đó thôi..
    Tràng An làm vậy là tốt lắm rồi, em hy vọng họ luôn học hỏi kinh nghiệm khai thác quản lý từ các nơi khác để càng ngày càng tốt hơn, đẹp hơn nữa.
    Thật tình mỗi khi đi thăm thú những cảnh quan thiên nhiên các nước khác, em luôn chạnh lòng nghĩ về quê mình, cứ nghĩ quê mình cũng có bao thắng cảnh, di tích đẹp, hơn nữa nước mình trải dài có biển, có núi, có sông, có cảnh đồng quê, phố cũ, phố mới…chỉ tiếc là cách mình tôn vẻ đẹp đó lên, giữ gìn nó và làm sao cho mọi người đều có thể cảm nhận vẻ đẹp đó, tôn trọng nó thì khác với người ta, chưa nói tới những tài nguyên du lịch đó còn bị xâm hại, tàn phá do tư duy quản lý du lịch kém cỏi.
    Hôm trước em đi thăm một cái động nhỏ ở dưới chân núi Fuji: cái động nhỏ lắm anh Cua à..vậy mà họ xem như một bảo vật..quanh năm thu hút khách du lịch ghé qua.Những ngọn núi , cánh rừng cũng được kết hợp khai thác cho du lịch rất tốt mà vẫn giữ được hài hòa cảnh quan và không phá nát rừng, núi…Bởi vậy vùng rừng núi không là vùng bị ngăn cách vì chậm phát triển, vì nghèo.
    Cảm ơn anh Cua với lời chúc, bên này chúng em ổn cả anh à. Cũng không đòi hỏi gì nhiều, vì những điều tối thiểu của con người được bảo đảm.Ví dụ: động đất như thế, các nhà máy điện hạt nhân bị đóng cửa hàng loạt như thế mà chúng em chưa bị cắt điện một giây phút nào…Thế cũng là hạnh phúc rồi phải không anh Cua?
    Em cũng chúc anh Cua và gia đình những ngày nghỉ ở VN như ý!

  • A Qua says:

   Lâu lắm rồi mới gặp lại còm sỹ Hà Linh.

  • Kim Dung says:

   Chúc mừng em gái HL. Lâu quá ko vào com. Em phải vào để cánh “chị em” có thể cân bằng lực lượng với các anh em Hang Cua, mỗi khi có “kéo co” nhé! 😀 😛

   • thinhraptor says:

    Chị KD ơi ! hôm trước Thinhraptor ngồi nhậu với anh Hoàng Ngọc ( trang Tuanvietnam ) Thinhraptor có hỏi về KD đấy ! 🙂

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Chị cũng hay được nói lại có người hỏi về Kỳ Duyên. Mới đây, bác TBT cũng kể, nhưng bác í cười bảo: Tôi dứt khoát ko nói KD là ai

     Vì: Bà này thì già rùi/ Tính tình lại chua ngoa/ Việc nhà thì biếng nhác/ Chỉ siêng việc cơ quan…. 😀 😛

   • Hà Linh says:

    Dạ, em linh cảm thấy đã đến lúc trở về ” sát cánh” với chị Kim Dung và các chị khác nên dù bận thế nào cũng cố gắng chị à!

  • Hồ Tại Thiên says:

   Mừng Hà Linh mới về lại Hang. Lâu quá!

   • Hà Linh says:

    Vâng, em chào còm sỹ Hồ Tại Thiên kiên cường của Hang Cua.
    Anh có khỏe không ạ? SG dạo này thời tiêt ra sao?

  • V.Anh says:

   Mừng Hà Linh trở lại hang Cua!

   • Hà Linh says:

    Em chào chị V.Anh. Dạo này em hơi lu bu một chút chị à.
    Nghe nói Hà Nội mấy hôm nay mưa bão lắm, mong chị được bình an.

 25. TC Bình says:

  Mình đã có dịp được thăm Tam cốc- Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư. Trong chuyến đi, không gì mình thích bằng được chạy xe 2 bánh từ TP Ninh Bình về Hoa Lư. Gần đến khu du lịch Trường Yên (chứ không phải Tràng An-nếu mình nhớ không lầm) , đường quanh co, xe đi qua những hòn núi đá vôi trải dài 2 bên đường thật đẹp, có cảm giác như đang đi trong truyện thần thoại. Mình cứ dừng lại chụp hình mãi khiến bà xã phải cáu lên dù bà ấy xưa nay vẫn mê chụp hình hơn mình. Kết quả là không có thời gian ghé KDL Trường Yên. Tiếc quá.

  • Hiệu Minh says:

   Trường Yên là tên lái của Tràng An vì bên Bắc Kinh có đại lộ Tràng An. Vua Đinh Tiên Hoàng lập cố đô ở Hoa Lư và gọi đó là Tràng An (yên bình mãi mãi).

   Loại cổ lỗ như tôi thì thích tên Trường Yên, nhưng các anh chị mê Tầu cứ nói sang thành Tràng An.

   • D.Nhật Lê says:

    Công nhận quê hương của bác HM.có phong cảnh hữu tình
    qúa vì còn đậm chất thiên nhiên.
    Tôi lại nghĩ Trường Yên hay hơn Tràng An nhiều để tránh lặp
    lại TA.của Tàu nhưng có điều không phải tên lái mà là gọi theo
    cách biến âm (như đường ra đàng).

    • Dung HN says:

     Sưu tầm trên WIKI giúp các bác chút chơi

     Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, Trường Yên hay Trường An đều chỉ cách gọi khác đi của danh từ Tràng An (muôn đời bình yên) – kinh đô nhà Hán.

     Tên Trường Yên dưới thời Đinh Tiên Hoàng bắt đầu được gọi Tràng An trong cụm từ “Hoa Lư Đô Thị Hán Tràng An” khi ông dựng kinh đô Đại Cồ Việt tại Hoa Lư với hàm ý khẳng định kinh đô Hoa Lư như kinh đô Tràng An của nhà Hán.

     Từ năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long, cải Hoa Lư là phủ Trường An. Dưới nhiều thời đại vùng đất khu vực Ninh Bình ngày nay vẫn mang tên gọi là phủ Trường Yên hay phủ Tràng An.

 26. dangminhlien says:

  Tràng An đang được đưa lên UNESCO duyệt là di sản thiên nhiên thế giới

  Qua thông tịn của bác Cua, mừng là danh thắng này không bị nhếch nhác và ô nhiễm
  Mô hình nhà nước ( quản lý vĩ mô ) + tư nhân trực tiếp ( thầu , khai thác) tôi nghĩ là rất hiệu quả cho nhiều loại dịch vụ.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đoán là khi tôi thăm ít du khách nên quản lý dễ hơn. Khi bến đò của nhà hàng Tràng An lên tới vài chục ngàn thì tôi tin còn nhiều bất cập.

   Nhưng ít nhất thấy nhà vs không khai, sạch sẽ, luôn lau chùi. xung quanh không ai xả rác, tôi đã mừng lắm rồi.

 27. […] – Du lịch quê Tổng Cua (Hiệu Minh). […]

 28. […] – Du lịch quê Tổng Cua (Hiệu Minh). […]

 29. Trần Viết Nhàn says:

  Đọc bài của anh Minh làm tôi nhớ lại ông vua cờ lau tập trận .Quê anh đẹp lắm .

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh. Nếu có dịp, anh nên đi du thuyền ở bến Tràng An. Đừng đi vào mùa Xuân vì quá đông người. Nên đi vào dịp tháng 10-11, khi lúa vàng, tôi tin sẽ rất đẹp và nên thơ.

   Tiếc là hôm tôi đi, trời mưa sụt sùi, không thể chụp ảnh được.

 30. Hong Nguyen says:

  Vài dòng gửi Anh Cua và bạn đọc.

  Xin lỗi Anh Cua bữa này em mới có thời gian phản hồi lại cho Anh Cua vì mắc bệnh lười viết lách.
  Vậy là Anh đã về thăm quê, Em có vài góp ý về các sản phẩm nhà hàng ăn uống và đồ lưu niệm của Chú Bích hy vọng nó giúp cho chú ấy làm ăn ngày một phát đạt.
  1. Về nhà hàng ăn uống : Chủ yếu đón khách là người ngoài. Bà con nhà mình thường mang đồ ăn theo và ăn, uống, nghỉ tại nhà chờ (điểm nghỉ ngơi). Xả rác rất mất mỹ quan;
  Gợi ý giải pháp :
  – Có các dịch vụ ăn uống kiểu quán ngon (tổng hợp đặc sản các vùng miền vào cuối tuần); ăn vặt mỗi thứ một chút;
  – Tăng cường nhân viên phục vụ vê sinh công cộng, nhắc nhở khách tham quan.

  2. Đồ lưu niềm (quà tặng, quà ăn vặt…) chưa chuẩn hóa và gắn thương hiệu địa phương “Tràng An” cho sản phẩm;
  Gợi ý giải pháp: Đưa ra tiêu chí sản phẩm đặc sản địa phương, đặt hàng và gắn thương hiệu địa phương ” Tràng An” lên sản phẩm.

  Chia sẻ và nhắn gửi bạn đọc:
  Hong Nguyen đã có dịp đi lang thang tại nơi này. Cảnh vật thiên nhiên trong lành, mát mẻ. Con người thân thiện. Các cô, các chị lái đó rất chuyên nghiệp và mếm khách.

  Tràng An (di sản) mong được đón tiếp bạn đọc một lần ghé thăm vùng đất sơn thủy hữu tình này.

  Thân ái.

  • Hiệu Minh says:

   Mình có vài người họ hàng làm tại đó. Sẽ gửi góp ý cho chú Bích và cô em gái tên là Nhiên đang quản lý nhà hàng, thay chú Bích.

   Cảm ơn anh.

   • Hà Linh says:

    Em thấy như ở các nơi em đi qua thì chuyện ăn uống chỉ là thứ yếu vì họ đến các điểm tham quan du lịch chủ yếu để thưởng ngoạn cảnh đẹp, tận hưởng thiên nhiên trong lành chứ không phải để ăn. Ở những nơi đó chỉ bán những món ăn đơn giản , chế biến nhanh vì người ta muốn ăn gọn nhẹ để dành thời gian dạo cảnh. Ở những chỗ nghỉ thì đặt nhiều thùng rác và hướng dẫn người dân xả rác cẩn thận, em nghĩ ít lâu là thành thói quen thôi, người trước sẽ báo người sau. Theo thiển ý của em thì không nên biến những nơi đó thành những nơi ăn uống dềnh dàng, sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan chung cũng như tới những người thăm viếng.

 31. toithichdoc says:

  Tôi cũng có dịp thăm Bái Đính và Tràng An 2 lần, hồi đó đang còn sơ khai, cạnh chùa còn đặt la liệt các tượng la hán (500 vị). Anh Xuân Trường đã trực tiếp đón và giao cho 1 anh bạn rất thân làm hướng dẫn viên, nghe nói anh này là người có công khám phá nhiều hang động… của khu khu lịch này. Quả thật dọc đường đi, được anh ây giới thiệu rất thích. Bơi thuyền vào sâu còn có thể thấy cả đại bàng đất bay lên. Hoang vu, tự nhiên nên rất đẹp. Phải nói là anh Xuân Trường bận rộn nhưng cũng cực kỳ chu đáo, lúc thì đi với đoàn, khi không đi được thì liên tục gọi điện hỏi thăm… (dễ hiểu vì đây là đoàn của một Bộ lớn mà).

  Tuy nhiên dư luận về mặt trái trong công tác đầu tư cho khu du lịch này và vấn đề phật pháp, tâm linh của chùa Bái Đính cũng nhiều lắm, do đó cũng có người tuyên bố tẩy chay không tham quan. Tôi thì vô thần, không hiểu phật pháp, lại quen với cách đầu tư của ta rồi nên vô cảm, chỉ nhìn vẻ đẹp của chúng thôi.

  Quả thật Tràng An và Bái Đính theo cảm nhận của tôi qua 2 chuyến thăm thì vô cùng đẹp, HM mô tả quá sơ sài, tham kể số lượng mà bỏ qua chất lượng (vẻ đẹp hoang dã, tự nhiên, hài hòa non nước với những ngôi chùa có lịch sử cả nghìn năm, các khu rừng, các loại động thực vật…); đến 2/3 bài là mô tả những thứ giời ơi, ảnh vừa ít vừa không minh họa được lời văn. Nhìn những “du khách tý hon” hay cảnh “uốn lượn quanh co”, thấy cứ như cảnh sông Tô Lịch, chẳng thể tin là “nước sông trong vắt, nhìn thấy tận đáy, rong rêu xanh mát mắt”

  Do đó đúng là bác HM muốn PR cho quê mình, nhưng vì vội quá nên làm hơi bị kém. Thôi tôi dừng đây kẻo lại bị bà con chửi.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh về những thông tin bổ ích. Một người có nick “Tôi thích đọc” có khác biệt so với những độc giả khác.

   Tôi tin anh là một quan chức cao cao hoặc cũng đi theo quan chức cao cấp nên mới được anh Xuân Trường trực tiếp đón.

   Anh nói đúng là bài viết sơ sài nhưng đây là blog cá nhân, tôi thích viết những gì mà tôi nghĩ và liên quan đến cá nhân hơn là viết báo chính thống.

   Tôi tin là ít người biết vùng này từng có đàn khỉ hàng ngàn con, có hổ báo gầm, có rừng bạt ngàn. Anh có biết núi Yên Mã cạnh đền Đinh Lê từng có những cây lim người ôm không xuể? Có những ngôi chùa mấy trăm năm bị đập đến từng bát hương vì phong trào chống mê tín dị đoan. Ngày nay họ cố xây lại nhưng phải đợi thêm vài thế kỷ nó mới thành giá trị.

   Viết qua về ngày xưa để nói, vùng này từng đẹp mê hồn, thú hoang dã rất nhiều, nhưng đói nghèo, ngu dốt và quản lý không có tầm đã cuốn trôi tất cả.

   Nói về môi trường thiên nhiên, những ngôi chùa hàng ngàn năm tuổi, tôi không thích trích dẫn trên báo vì họ cũng trích từ một nguồn chưa có kiểm chứng. Nếu National Graphics viết thì tôi tin tới 95%.

   Tôi có dẫn vài đường link cho bà con tham khảo. Họ viết na ná giống nhau về hang này, động kia, chùa và cây thị. Sự nhàm chán là ở chỗ đó.

   Tôi cũng không muốn động chạm đến Bái Đính vì tôi cho đó là quần thể to nhưng không đẹp, có vẻ tâm linh nhưng không thật chân thành như người ta kể về nó.

   Tôi không thể chịu nổi khi người ta vào chùa cầu “tiền lộc vào như nước, thăng quan tiến chức”. Người theo đạo Phật không ai coi tiền bạc hay danh vọng là quan trọng.

   Và tôi cũng không chịu nổi, chính những kẻ ấy quay về ăn thịt dê, uống rượu say sưa và ức hiếp dân nghèo.

   Nhưng tôi thích khu du lịch đi thuyền qua núi non tự nhiên mà sức người sức của đã biến thàn nơi đẹp mê hồn.

   Hôm đó trời mưa tối nên ảnh không thể đẹp và một phần do tôi chỉ là dân amateur. Nhưng các ảnh ấy là của tôi, nói rằng tôi đã đến đó với gia đình. Các cháu Bin và Luck (Hiệu – Minh) thích xem ảnh có mình trong đó hơn là xem cảnh thần tiên do người khác chụp.

   Tôi tin bạn đọc của HM blog sẽ muốn đến thăm Trường Yên.

   Vài lời với anh vào một đêm mất ngủ vì đang bị jet lag trở về DC.

   • Lam Anh says:

    Những ý trong comment của nick toithichdoc nêu ra là không sai. Nhưng có lẽ ông này cũng chỉ là 1 người thỉnh thoảng vào đọc blog HM nên không biết 1 điều rằng, độc giả yêu quý TC là vì những tình cảm chân thật và những chi tiết rất đời thường được lồng vào trong các entry. Đọc TC viết mà đôi khi cứ ngỡ như đang đọc chính tâm sự của mình. Muốn đầy đủ, muốn hoành tráng muốn blah blah… thì có thể wiki, có thể google, Internet đầy rẫy thông tin, chẳng thiếu gì cả. Nhưng muốn đọc những cảm xúc chân thành của 1 người con viết về quê hương mình thì tôi chọn đọc blog HM.
    P/S: Quả thật dạo này cũng thấy bạn bè bà con hay đi mấy resort ở NB, thấy chụp ảnh cũng đẹp quá trời nhưng Lam Anh vẫn còn hơi đắn đo 1 chút, cũng tại vì mất cảm tình với du lịch ở miền Bắc quá. Tuy nhiên đọc xong entry này của bác HM thì quyết rằng là sẽ phải đến NB trong hè này, hi hi hi
    LA ít còm nhưng vẫn đọc blog của bác đều đều bác Cua ạ, chẳng bỏ sót entry nào đâu 😛

 32. phongnguyen says:

  Quê bác TC đẹp và nên thơ quá, lần về VN tới quyết phải đi du lịch ra đó một phen.

  Nhưng mà sao gọi là Tràng An? Tôi cứ tưởng Tràng An là một cách gọi nào đó về Hà Nội chứ.

  • Hiệu Minh says:

   Tràng An là tên lái của Trường Yên đó anh PN à. Bên Bắc Kinh có đại lộ Tràng An và cung Tràng An nên có lẽ sợ phạm húy nên các cụ nói lái thành Trường Yên – nơi yên bình mãi mãi.

   Nếu anh về nhớ thăm và đi thuyền du lịch Tràng An. Nếu có điều kiện thăm chùa Bái Đính, đến cho biết 😉

   • Thienly says:

    Sao Bác HM lại nói Tràng An là tên lái của Trường Yên nhỉ ?

    Tràng An hay Trường Yên viết chữ Hán như nhau, nghĩa cũng như nhau mà.
    Tất nhiên Tràng An, kinh đô Tàu có trước, Trường Yên Hoa Lư – Đại Việt có sau, khi Đinh Tiên Hoàng đế lên ngôi, khẳng định Ta ngang hàng với nị .
    Tràng An – Thăng Long tất nhiên ra đời sau nữa và mang theo một số địa danh của Trường Yên Hoa Lư: Cầu Đông, chùa Nhất Trụ, và một số phố Hàng ….gì đó (chuyên cung cấp các dịch vụ cho triều đình) …
    Em cũng là người (gốc)Trường Yên, xa quê. Năm 1967, bác học lớp 7, đi nhặt xác máy bay Mỹ, em mới học lớp 2 (sơ tán từ thị xã về Ninh Mỹ), còn bĩnh ra quần.
    Khoảng 1969, 1970 còn có hổ từ Gia Sinh về Ninh Mỹ thật đấy, các bác dân quân và bộ đội được huy động đi lùng.
    Vào chùa Bái Đính mới, người có chút tu tập theo Đạo Phật (sơ cơ như em chẳng hạn) có ngay cảm giác không linh thiêng bằng chùa cũ. Vượt qua đỉnh, sang bên kia là chùa Bái Đính cũ đơn sơ, đặt trong hang núi, các pho tượng (đồng và đá) cổ, tuyệt đẹp, may quá, không hiểu sao còn giữ được tới giờ.

    Thấy bác Tổng sang, em bắt quàng vậy …

    P/S:
    Em nói thật, cũng chẳng nên chê chùa mới đâu, rồi cũng sẽ ổn thôi vì chùa sẽ cổ kính và linh thiêng vì chúng sinh ở đâu thì Phật ở đó.
    Nhưng bác Phạm Viết Đào thì đã la làng: pho tượng Phật lớn nhất chùa quay mặt về huớng Đông bắc (Bắc Kinh).
    Ô hay ! Các tượng Phật không kể lớn bé đều được xắp xếp quay về chung một hướng, đâu chỉ có pho tượng lớn nhất, mà có đúng là hướng Đông bắc không?.
    Vả lại (nếu) tượng quay mặt về hướng ấy thì người dân khi hành lễ sẽ chổng “lưng” cũng về hướng ấy, tốt thôi, sao lại “tố cáo”?
    Em vẫn tin là bác ấy không thiếu thông minh.

 33. Tranthiem says:

  Bác PR cho quê mình khéo gớm. Thế nào tôi cũng phải đi 1 chuyến. Khi nào qua HN nhớ điện thoại bác nhé. Nhà Tích Xài của bác còn không? Bây giờ khu ấy đẹp lắm.

  • Hiệu Minh says:

   Về HN và đi rồi 🙂 Tôi toàn đuổi theo bác TT mà chưa bao giờ gặp. Giá mà gặp ở Vientiane vụ vừa rồi.

 34. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thế mà còn thiếu cảnh tắm nước suối Canh gà?

  • Hiệu Minh says:

   Suối Canh Gà thì phải hỏi bác Liên, chuyên rủ các diễn viên trẻ đẹp tắm nude trên đó để quay phim 🙂

 35. Duc says:

  Em thích Ninh Bình nên tem bác HM luôn.

  • Hiệu Minh says:

   60 tuổi làm gì còn tem. Nhớ thời cụ Nguyễn Duy Trinh làm bộ trưởng BNG, đến thăm cơ quan nọ. Lão thủ trưởng vốn hay đùa nhả, nói, xin giới thiệu anh Nguyễn Duy Trinh, 60 tuổi vẫn còn trinh, lên phát biểu 🙂

%d bloggers like this: