Người giầu tiêu tiền

Mộ bạc tỷ của bà bán bún. Ảnh: VNN

Mỗi lần tôi về quê, bà mẹ già lại nói, con hãy bỏ tiền đóng góp xây nhà thờ họ đại tôn, nhà thờ chi và xây thêm cái khác cho gia đình. Khi bố mẹ mất đi, con cháu có chỗ quay về thờ cúng, gặp gỡ, biết đâu là nguồn gốc. Khổ thân cụ, cứ tưởng tôi là đại gia.

Quê tôi nhiều người làm ăn phát đạt nên xây nhà thờ hoành tráng. Họ muốn làm rạng rỡ cho tổ tiên, tỏ lòng hiếu lễ, nhưng đôi lúc cũng muốn thiên hạ phải bái phục vì số tiền bỏ ra. Có nhà thờ giá hàng triệu đô la, cái mèng cũng hàng tỷ bạc.

Báo chí đưa tin, có vị quan chức cấp tỉnh chi khoản tiền khủng xây nhà thờ họ rộng tới 7.000 m2 giữa một vùng quê nghèo; một đại gia ở Hà Nội bỏ ra hàng trăm tỷ dựng nhà thờ người cha liệt sĩ tại quê nhà.

Chưa kể nhiều đại gia bỏ hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng để mua đất xây “biệt thự” cho tương lai và cả người thân đã khuất. Hai khu nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) và Vĩnh Hằng (Hà Tây) rộng hàng trăm hecta, được qui hoạch một cách cầu kỳ, là một ví dụ . Mới tuần trước, dân chúng lại rỉ tai nhau về ngôi mộ ba tỷ ở Tây Ninh của bà bán bún có tài sản ước tính cả ngàn tỷ đồng.

Trong khi đó ở phương Tây, người giầu lại làm khác. Cách đây hơn 100 năm, Alfred Nobel, nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người phát minh ra thuốc nổ và là triệu phú người Thụy Điển, đã dùng tài sản của mình để sáng lập ra Giải thưởng Nobel. Hiệu ứng giải thưởng uy tín nhất hành tinh này khỏi phải bàn.

Thời nay, Bill Gates và Warren Buffett đóng góp từ thiện mấy chục tỷ đô la, giúp hàng chục triệu người thoát bệnh AIDS, bệnh ỉa chảy, mù mắt ở châu Phi.

The Castle – Smithsonian. Ảnh: Ngọc Dung

Cuối tuần rỗi rãi, tôi thường cho hai con nhỏ đi thăm các bảo tàng Smithsonian ở thủ đô Washington DC (Hoa Kỳ). Thăm thú nơi đây, các cháu có thể học rất nhiều về tự nhiên, môi trường, khoa học, lịch sử và cả nghệ thuật mà không cần đọc sách hay xem bài vở ở trường một cách nhàm chán.

Người tài trợ đầu cho Viện là một nhà khoa học Anh quốc có tên là James Smithson (1765-1829). Cho dù chưa bao giờ đến nước Mỹ, nhưng ông lại tặng cho quốc gia này số tiền 104.960 đồng vàng, tương đương với 500.000 Mỹ kim (khoảng 10 triệu đô la thời giá hiện nay), một tài sản khổng lồ lúc đó.

Theo di chúc, tài sản sẽ được trao cho chính phủ Mỹ, nếu người cháu Hungerford không có người nối dõi. Ông Hungerford mất năm 1835 và không có người thừa kế, tài sản trên được giao lại cho Hoa Kỳ. Và Viện Smithsonian được thành lập.

Smithsonian thu thập và tàng trữ tranh ảnh, hiện vật quí hiếm của nước Mỹ. Hiện có khoảng 137 triệu sưu tập và trở thành điểm tới thăm, nghiên cứu và học thuật của hàng chục triệu người mỗi năm.

Bắt đầu là hơn một chục triệu đô la, bằng số tiền một đại gia Việt bỏ ra xây nhà thờ cho cha, sau gần 170 năm, người Mỹ đã biến thành tài sản Smithsonian vô giá.

Bệnh viện và trường đại học nổi tiếng khắp thế giới Johns Hopkins ở Maryland đến nay đã có 37 giải Nobel. Khu đại học và bệnh viện rộng lớn trên do nhà hảo tâm Johns Hopkins (1795 – 1873), một thương gia giầu có, đóng góp 10 triệu đô la, một khoản hiến tặng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ lúc bấy giờ.

Johns Hopkins Hospital. Ảnh: HM

Thế hệ sau đã biến khoản tiền kia, có lẽ không nhiều hơn tài sản của bà bán bún Việt Nam mà con cháu hiện đang tranh cãi, thành hệ thống các trường đại học và bệnh viện mang tên Johns Hopkins có mặt ở nhiều nơi, và giá trị khó mà tính bằng tỷ đô la.

Người giầu ở nhiều nước trên thế giới thường hiến tặng tiền của cho tương lai, nên tài sản của họ thường tăng gấp bội ngay cả khi từ giã cõi đời mà chính họ không thể ngờ tới.

Tiền hảo tâm cho giáo dục, y tế, bảo tàng, viện trợ nhân đạo như chống AIDS, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, giúp xóa đói giảm nghèo, hay cả nạn nhân chiến tranh, đã làm tên tuổi của họ sống mãi.

Thử hỏi một vài thập kỷ nữa, liệu có ai còn nhớ nhà thờ hàng chục triệu đô của một đại gia Hà Nội hay ngôi mộ giá vài tỷ đồng của bà bún Nam Bộ. Nhưng nếu họ làm theo như cách James Smithson hay Johns Hopkins thì sự thể sẽ khác.

Làm ra tiền đã khó, tiêu thế nào cho có văn hóa và đóng góp hảo tâm, gây hiệu ứng xã hội một cách tốt đẹp cho tương lai còn khó hơn nhiều.

Hiệu Minh. 8-2012

Bài đăng trên Tiền Phong online

65 Responses to Người giầu tiêu tiền

 1. Cua Bầm says:

  Em là Cua Bầm gửi bác Tổng Cua học rộng biết nhiều :
  Cua Bầm Đồng Sòi, Đồng Kếp, Thái Bảo, Thanh QUang tại Cua bầm bé quá không được học hành, nghe tin bác TC học đầy bụng chữ, Hôm vừa rồi em có về quê được người đời kể câu chuyện Ngày 31của tuổi già:
  Ngày nảy ngày nay, có một vợ chồng sinh được 8 người con. Đứa lớn thất học, đứa nhì thất học, đứa thứ 3 chết uổng ngoài chiến trường. Nhờ cái chết của người anh thứ 3, đứa thứ tư được miễn quân dịch, lại được ưu tiên học hành. Ở nhà còn lại một lũ, một lỹ dốt nát chỉ học được ” hai chữ rưỡi “. Người quê không biết trời tây.
  Lịch Tây tháng có ngày 31, một lũ nghèo hèn, thất học chia nhau nuôi bà mẹ, khốn nỗi chỉ còn 6 đứa thât học ở quê. Một tháng có 30 ngày cứ chia cho 6 đứa mỗi đứa 5 năm ngày. Cơ mà còn cái ngày 31, chẵn lẻ đều chẳng chia được, bà mẹ già ốm yếu chẳng ai trông nom. Một lũ vô trách nhiệm ngoảnh mặt làm ngơ,: “tao đẻ chúng mày ra, ở cái đất nước Việt Nam mình có tổ tiên hẳn hoi. Vậy mà chúng mày theo Tây lấy lịch Tây mà chia nhau nuôi mới lẻ một ngày để tao đói khổ..”….
  Chuyện em kể bác nghe, mà cũng thắc mắc ” Bác ở trời Tây, có phải bên Tây không có nghĩa trang, không có nơi thờ tổ tiên, không đốt hương cho người chết ?”

 2. Thành says:

  Cám ơn TC, em sẽ gom góp tiền và kêu gọi người thân (nếu được) để khi 250 sẽ xây cho thế hệ sau một phòng học đơn giản nhưng ấm áp trên miền núi cao chẳng hạn!

 3. Bill Nguyen says:

  Chet dot xac cho vao lo bo vao chua hay nha tho cho le….mo voi ma chi ton kem…kinh te suy thoai ma…hihihihi.

 4. Tantruonghung says:

  MUA TỰ DO
  Nhân chuyện người giàu tiêu tiền, tôi nhớ lại bài học lịch sử hồi còn nhỏ. Bài học này theo tôi trong suốt cuộc đời. Cách đây mấy trăm năm, ở châu Âu dân chúng còn phải sống dưới ách thống trị của các lãnh chúa. Nhiều nơi người dân siêng năng và mưa thuận gió hòa nên có của ăn của để, dân chúng những nơi này đã chi tiền cho lãnh chúa để được sống tự do. Lãnh chúa thích vàng bạc, châu báu, nên chấp nhận sống xa hoa trong các lâu đài và giao quyền tự quyết cho người dân, từ đó một số thị tứ, đô thị được thành hình. Những đô thị được ra đời theo cách này cho thấy người châu Âu họ coi trọng đồng tiền và biết cách sử dụng đồng tiền. Song trên hết là giá trị của độc lập, tự do. Điều này cho thấy tư duy tiến bộ về tự do của họ rất sớm.

  VN ta đa số sử dụng tiền cho chi tiêu cá nhân và làm giàu. Nếu có đầu tư cho con cháu thì cũng lại kiếm cho chúng một chân trong hệ thống nhà nước để rồi lại “ngồi” trên thiên hạ và cũng là cách làm “vẻ vang” cho người đầu tư. Trước đây có những người đỗ đạt, thành đạt là do công sức đóng góp của cả dòng tộc, cả làng. Ngày nay tại một số thành phố vẫn có những vị khi thấy có “cơ hội” thì cả hội đồng hương “chạy” bằng vật chất cũng như tinh thần, hy vọng “vẻ vang” cho dòng tộc và có thể sau này được trả ơn. Kiếm sự tự do cho mình, cho gia đình mình bằng cách làm ảnh hưởng sự tự do của người khác. Nếu có hình thành được đô thị “tự do” nào thì chắc chắn là do quá trình “giành giật”. Vì vậy sau khi “giành giật” được thì đông đảo dân chúng làm gì có quyền bàn thảo, trao đổi nữa. Nên độc lập, tự do vẫn chỉ là khẩu hiệu. Rất hy vọng VN sẽ hòa nhập với trào lưu tiến hóa chung của thế giới.

  Còn việc kỷ niệm lớn, ma chay linh đình, mồ mả to đẹp không hẳn vì người quá cố mà vì một số người sống nhiều hơn, nhất là tiền cho các việc này không phải của người tổ chức mà của dân. Càng ngày càng nhiều người nhìn ra điều đó và tự hỏi: sao có nhiều sự kiện vĩ đại thế, có nhiều vị kiệt xuất thế, mà đất nước vẫn ì ạch?

 5. nongranratinh says:

  Kakaka thiệt ngộ ghê,từ cái topic về cách tiêu tiền của người giàu và lịch sừ hình thành viện Smithsonian các com sĩ đã cho ra cả một hệ thống toilet ở xứ VỊt ngan.Xin lỗi các bác e đùa tí thôi.E nhớ có đọc đâu đó trên mạng về chuyện có hai vợ chông người ngoại quốc đem tiền của mình để xây mấy lớp học và thư viện cho vùng quê nghèo nào đó ở miền Trung nhưng cuối cùng giận dữ và thất vọng vì thái độ và mục đính trật lất của các quan địa phương.Vậy nếu có đại gia nào đó làm như ông Smith thì liệu có còn gì cho đời hay chỉ béo thêm cho lũ vô lại.

 6. dangminhlien says:

  Năm 2005, anh em tôi góp tiền xây nhà mới cho các cụ ở quê, có vợ chồng chú em ở với bà. Thuê vẽ thiết kế có cả toalet modec đầy đủ
  Nhưng vợ chồng chú em ở nhà vẫn duy trì nhà xí kiểu cũ, bảo không quen và còn để lấy phân bắc bón ruộng. Mãi vài ba năm sau mới thấy dùng thường xuyên toalet kiểu mới. Bây giờ thì quá quen và chỉ dùng các tiện nghi như thành phố rồi. Tóm lại đổi mới phải có tiền và cả quen dần cái mới, bỏ tập quán cũ, tư duy cũ lạc hậu cố hữu….

 7. […] Nùng giàu đẹp nơi cao nguyên Lâm Viên (DV). – Chùa Thiên Mụ (LandToday). – Người giầu tiêu tiền (Hiệu Minh). – Trần Mạnh Hảo tặng bạn Minh Diện: Hồn đại gia bị tử hình […]

 8. […] – Người giầu tiêu tiền (Hiệu Minh). […]

 9. […] – Người giầu tiêu tiền (Hiệu Minh). […]

 10. Vũ Tuấn says:

  Bác XT nói đó là mẫu khai lý lịch bây giờ .. Còn trước năm 1975 phần “Hoàn cảnh kinh tế “: ghi rõ lắm bác ạ .

 11. […] +Người giầu tiêu tiền (Hiệu Minh):Làm ra tiền đã khó, tiêu thế nào cho có văn hóa và đóng góp hảo tâm, gây hiệu ứng xã hội một cách tốt đẹp cho tương lai còn khó hơn nhiều. […]

 12. PVNhân says:

  Chuyện Bill Gates và Warren Buffet ở VN cũng nhiều người biết về lòng tốt của họ với nhân loại. Hai ông dùng hầu hết tài sản cho những công trình nghiên cứu ngăn ngừa bệnh nguy hiểm cho trẻ em nghèo, nhất là ở Phi Châu. Riêng Buffet, ông sống giản dị, vẫn ở căn nhà cũ ở Kansas mua từ 30 năm trước, trị giá khoảng 30,000USD thời ấy…
  Tuần trước, trong bản tin trên đài CNN do cô Suzanne loan như sau: Bill Gates đã thành công trong việc thách thức các nhà phát minh có thể chế một loại bồn cầu giản dị dễ lắp đặt dùng cho các nước Phi Châu nhiều sa mạc. Nguyên tắc căn bản: Tuyệt đối cấm dùng nước, nhưng bảo đảm sạch, không gây mùi. Chất thải có thể dùng tạo ra năng lượng (Phi Châu rất hiếm nước). Kết quả một kỹ sư trẻ ở California đã đáp đúng yêu cầu trên. Bill sẽ xử dụng ngân khoản 380 triệu USD cho dự án này…

  • Người Quan sát says:

   Chị Mai có comment bên dưới nói rằng, Bill “Gếch” mới bỏ hàng trăm triệu USD vào toalet rồi giật nước cho trôi đi ! Tin thì tin, không tin thì thôi.

   Đó chính là dự án mà bác PVN đang nói về dùng toalet ở châu Phi.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Vì chưa xin phép mà cứ tự tiện kể ra nên tôi phải dấu tên, rằng ở Hà Nội, tôi được chứng kiến một chuyện toalet 100% sự thật như sau:

    Có một làng nghề truyền thống nọ rất nổi tiếng, dân khá giầu, nhà cửa rất khang trang, nhưng cả làng không có nổi một cái toalet ra hồn.

    Đã nhiều lần khách nước ngoài ( trong đó có khách Mỹ, khách Châu Âu ) định đến tham quan và giao lưu văn hóa, nhưng rồi người đi tiền trạm về cho biết “vấn đề toalet” rất kém, khiến cho các đoàn kia sợ và hủy bỏ kế hoạch tham quan.

    Một nhà khoa học người Mỹ gốc Việt vốn sinh trưởng trong làng nghề này nghe tin đó thì rất buồn, ông cũng từng về thăm quê và nẩy ra một sáng kiến như sau:

    Cả làng hiện có cả thảy 18 ngôi nhà thờ họ, ông thỏa thuận với các vị có chức sắc trong làng rằng : Nếu mỗi nhà thờ họ bỏ tiền xây một cái toalét nghiêm chỉnh, thì ông sẽ đóng góp thêm 25 triệu đồng tiền VN để mua sắm thiết bị vệ sinh cho cái toalét đó.
    Rồi ông chủ động gửi 25.000 USD về VN ( 500 triệu đồng ) gây quỹ toalet và động viên một số nhà thờ tiên phong làm trước.

    Nhân một chuyện tình cờ, ông quen biết tôi và nhờ tôi về thăm làng quê ông để giúp bà con quê ông thực hiện chương trình toalet nói trên. Ông còn liên lạc với một người bạn cùng quê, thay mặt ông tiếp đón tôi nữa chứ
    .
    Là một KTS, tôi hiểu toalet là một thứ cực kỳ quan trọng, nên đã đi thăm chương trình toalet trên và cũng đóng góp với bà con đôi điều như xác định vị trí, quy mô…..

    Tôi viết những dòng này theo ngẫu hứng và sẽ chỉ tiết lộ tên tuổi, địa chỉ….. nếu người bạn tôi nhắc đến ở trên đọc những dòng này mà không thấy phật ý và gọi điện cho tôi đồng ý cho phép tôi được tiết lộ “bí mật riêng tư” của ông.

    • Hiệu Minh says:

     Bác VK nói trên đã làm rất đúng chuẩn phương Tây. Hai bên phải có trách nhiệm thì dự án mới thành công.

     Nói thật với bác Vân là chục năm trước, TC về quê cũng làm một dự án WC cho gia đình. Mình bỏ tiền cho chú em xây giếng, xây bế, lát sàn nhà, sửa nhà… và cái toalet. Nhưng chú ấy làm toalet cuối cùng và kinh phí hạn hẹp. Tuy có xổm, giật nước đàng hoàng nhưng đúng là đầu tư sau cùng nên còn nhiều bất cập.

     Bây giờ ở quê vẫn vậy. Nhà cửa khang trang nhưng cái đầu ra vẫn có vấn đề 😉 🙂

    • V.Anh says:

     Cơ quan của VA có chương trình hỗ trợ nông thôn làm nhà vệ sinh. Dự án xây nhà vệ sinh cho trường mầm non, địa phương góp 40%, tổ chức nước ngoài hỗ trợ 60%, công trình hoàn thành, địa phương ai cũng vui. Một lần trở lại trường mầm non, VA đi ra khu VS thì thấy khoá cửa. Quan sát thấy các cháu nhỏ vẫn tiện đâu đi đấy, hỏi cô hiệu trưởng, cô nói chúng em khoá để giữ vệ sinh, các cháu đi theo giờ, xếp hàng và cô dẫn ra, ối giời ơi! Nhu cầu thải ra lại phải theo giờ. Tương tự ở uỷ ban ND huyện mặt tiền rất đẹp, nhà VS thÌ cực bẩn, nhà dân cũng vậy, nhà xây rất hoành tráng nhưng vấn đề VS thì vẫn thiên nhiên hoặc xếp gần khu nhốt gia súc. Bỏ tiền hỗ trợ vật chất khó khăn một thì thay đổi nhận thức khó khăn một trăm lần.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tiến sĩ Vật lý nguyên tử đã thông báo trên Bauxitvn.net về kế hoạch tiêu 400,000 USD cho công tác từ thiện ở VN và Dự án Toalet ở Bát Tràng rồi, nên tôi không nhắc lại ở đây nữa.
     Sáng hôm nay, thứ 7, ngày 1/9/2012 tôi sẽ đi Bát Tràng dự khánh thành Toalet đầu tiên xây ở Đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

 13. Hà Linh says:

  Em đoán cái văn hóa tiêu tiền này liên quan đến văn hóa tạo ra đồng tiền như thế nào. Có ai biết được rõ các đại gia xứ mình lao động nhọc nhằn ra sao, đổ bao nhiêu mồ hôi để có được lượng tiền mà họ tiêu vung vít như thế trong khi đồng bào mình đa số vẫn nghèo, vẫn còn phải nhọc nhằn lo cho đủ 3 bữa cơm. Tiền của họ từ đâu tới, có trời biết, họ đóng bao nhiêu thuế cho thu nhập khủng của họ? chẳng ai hay, em chắc không có luật pháp nào đủ kiểm soát điều đó.
  Đành rằng họ có tiền họ có thể tiêu theo ý muốn nhưng sao lại có khoảng cách xa vời trong văn minh tiêu tiền của người giàu xứ ta và xứ khác như thế..Hãy xem báo chí nhà mình cứ giật tít ầm ầm về đại gia này tiêu tiền kiểu này, đại gia kia có món độc đáo đắt đỏ kia..một cách cổ súy cho sự xa hoa, tạo nên một thứ giá trị ảo trong xã hội..và có một tầng lớp lắm tiền nhiều của tôn thờ và đua đòi thể hiện cái tôi qua cách tiêu tiền…càng phù phiếm bao nhiêu càng ” oai” bấy nhiêu…

  • HOA HONG_SG says:

   HH kể chuyện này cho chị HL và các bác nghe về xây lăng mộ ở Huế:

   HH có cô bạn gái rất thân, gđ bạn HH là gốc Huế. Cả họ nội và họ ngoại đều sống bên Anh và Mỹ kinh doanh vàng rất giàu có. Bà nội bạn HH lớn tuổi nên muốn quảng đời còn lại sống ở quê hương VN và được chôn cất ở quê Huế nên Ba bạn HH không sang Mỹ hoặc Anh sống mà ở lại VN chăm sóc phụng dưởng bà nội. Bà nội mất họ hàng bên Anh và bên Mỹ về rất đông và xây cho bà căn nhà rất hoành tráng, xem ngày-giờ, hướng mộ, độ cao, vưng vưng và vưng vưng… Và mọi người phải mua cát Vàng rải lên thi thể bà nội cho xương cốt bà luôn vàng ánh.
   Nên nhiều khi xây lăng mộ hoành tráng thì ngoài những quan to trên cao có nhiều tiền làm thì còn có cả 1 bộ phận người dân với quan niệm giống bác HTT nói: “dương gian là cõi tạm”, “sống ở chết về” đó chị ạ.

   • Hà Linh says:

    Nói đến chuyện này thì Hoa Hồng SG à, về quê nhìn những khu nghĩa địa y hệt những thành phố thu nhỏ, cũng có những ngôi đơn sơ ” sè sè nắm đất”, ngôi thì xi măng giản dị, và ngôi thì “hoàng tráng” như lâu đài, biệt thự…quả là dương gian sao thì âm vậy…Tâm lý của người Việt mình thường ai cũng mong có được ” mồ yên mả đẹp”..cái đó cũng có lý, vấn đề là ở chỗ thế nào là đẹp. Cái này lại động đến quan niệm, mà đã nói quan niệm thì lại là cả một vấn đề, vì mỗi người có một quan niệm riêng và người ta có lý với quan niệm của họ, nên nếu tranh luận theo kiểu lựa chọn” quan niệm nào đúng, quan niệm nào không đúng” thì sẽ là thường là như dân gian ta nói” con kiến mà leo cành đa”, biết đến bao giờ mới tìm ra được điểm chung. Nhưng con người sống có lý trí hài hòa thì sẽ lựa chọn sao cho phù hợp với lẽ đời, tình người.Quan điểm của cá nhân chị thì “mồ yên mả đẹp” là ngôi mộ trang nhã, sạch sẽ, và vừa phải cho một người ngủ giấc ngàn thu. Con người đến với thế gian chỉ là đôi bàn tay, và ra đi cũng thế…đâu có cần quá rộng, quá lộng lẫy để làm gì…Dương gian là cõi tạm, nhưng cõi vĩnh hằng là nơi trú ngụ của những linh hồn..những linh hồn có cảm giác lạnh không khi một mình chiếm hữu khoảng đất mênh mông, xa cách với muôn vàn những linh hồn bình dị…lang thang trong cõi xa vắng?

    • HOA HONG_SG says:

     Nói chung chuyện xây mộ nó thuộc về thế giới tâm linh. Mỗi đất nước, mỗi vùng miền khác nhau sẽ có văn hóa, suy nghĩ và quan niệm khác nhau về thế giới bên kia nên HH không thể lấy văn hóa này áp đặt làm tiêu chuẩn bình phong cho văn hóa kia noi theo. Tất nhiên HH cũng không cổ xúy cho việc tiêu tốn quá nhiều tiền bạc cho việc xây mộ này đâu chị.

    • Sóc says:

     Nói ra thì bảo em mâu thuẫn.
     Nhưng cá nhân em lại cùng quan điểm với chị về chuyện:..”Con người đến với thế gian chỉ là đôi bàn tay, và ra đi cũng thế…đâu có cần quá rộng, quá lộng lẫy để làm gì…Dương gian là cõi tạm, nhưng cõi vĩnh hằng là nơi trú ngụ của những linh hồn..những linh hồn có cảm giác lạnh không khi một mình chiếm hữu khoảng đất mênh mông, xa cách với muôn vàn những linh hồn bình dị…lang thang trong cõi xa vắng.”

     Chị viết thật hay, tình cảm và thuyết phục.

     Nạn nhân mãn trên thế giới này càng ngày càng đe doạ trái đất. Ai cũng tìm đất đẹp, ai cũng xây mộ rộng thì lấy đâu ra chỗ cho ng khác chết và chỗ cho người sống. Em tôn trọng chuyện thiên hạ xây mộ-lăng cho ông bà tổ tiên họ. Nhưng cá nhân em thì hướng về chuyện đến với cõi đời thế nào thì ra đi cũng nên như vậy. Vừa bảo vệ môi trường vừa đỡ tốn kém cho con cháu, và giảm áp lực cho hậu thế.

    • Hà Linh says:

     Hoa Hong SG: chị hiểu ý Hoa Hồng trong comment trên chứ, từ ” tranh luận” mà chị nói là chỉ nếu có một cuôc tranh luận của chính người bỏ tiền ra xây những ngôi mộ xa hoa đó và ví vụ với chị ấy, thì sẽ là cuôc tranh luận khó có kết quả vì mỗi người quan điểm mỗi khác. Chị cảm ơn HH đã đưa ra một vấn đề rất thú vị để cùng nói về.
     Sóc: Đồng ý với em. Cảm ơn em.

  • thẹn says:

   đại gia xứ mình chẳng có mất giọt mồ hôi nào, tâm lý kiểu «chơi bù» «tiền chùa» khiến họ chẳng phải áy náy chi khi vung tay quá trán. So sánh họ với Bin là xúc phạm ông ấy !?

  • Thành says:

   Nhìn cách họ tiêu tiền dễ dãi thế nào thì cachs họ kiếm tiền cũng dễ dãi như vậy! Tớ chi tiêu dè xẻn từng xu bởi tớ bán mồ hôi được đúng giá!

 14. Thảo yaourt says:

  bác Hiệu Minh ơi,đọc xong bài của bác thấy mà thương mến bà cụ vì những suy nghĩ thật tình trong lúc cuối đời…còn học tập và làm theo tấm gương của bác Hồ mà đảng đã,đang và sẽ phát động cho toàn dân noi theo.
  Buồn và chán cho những người đang còn sống hôm nay mà muốn hoành tráng sau này,đất nước dân tộc này không lớn lên được là vậy.Chia sẻ với bác HM và thương cụ nhiều lắm.

  • Hiền Trần VN says:

   Phải đo phải đo. Phải xây một cái lăng to nhất Đông Nam Á cho bản thân, một cái lăng to thứ nhì cho cha mẹ, to thứ ba cho anh em, to thứ tư cho bạn bè, và to thứ… Có phải người ta đang vận động học và làm theo thế không?

 15. Hồ Tại Thiên says:

  Bàn về chuyện xây từ đường mồ mả tổ tông, tại sao người Việt mình thích làm to lớn hoành tráng đến thế mà Tây nó làm sơ sài?

  Theo tôi sự khác biệt nầy nó có nguồn gốc từ quan niệm âm dương của dân ta (và một số dân Á Đông khác). Phương Đông hướng về phần Âm trong văn hóa tổng thể. Quan niệm “dương gian là cõi tạm”, “sống ở chết về”, coi trọng ngày giỗ kỵ hơn hẳn ngày sinh, làm lịch năm tháng theo chu kỳ tuần hành của mặt trăng…
  Chỉ xét trên khía cạnh đó thôi thì chúng ta sẽ có cái nhìn thông cảm cho những công trình cõi Âm tiêu tốn nhiều tiền.

  Tất nhiên mỗi thời mỗi khác. Những giá trị mang tính “Âm bản” ngày càng lép vế so với những giá trị “Tây dương”. Những người hoài cổ chỉ mong sao tóc đen trên đầu chưa kịp đổi màu trước khi chuyển bạc ví bạc rồi Đông Tây gì cũng chỉ thế thôi.

  • khúc chả lụa says:

   Người Việt mình hay bắt chước mà, cũng may là chỉ làm tới cái nhà thờ họ hay mộ chí chứ Bác HM mà bức xúc nữa chắc họ xây “Lăng” luôn cho hoành tráng.

  • Sóc says:

   Sóc thì Sóc nghĩ giống bác, cái gì về văn hoá tín ngưỡng thì thôi đừng cãi nhau làm chi cho mệt. Người Thiên Chúa không thờ phụng Ông Bà, thì chuyện xây mồ mả cho Ông bà Tổ tiên của dân mình cũng là điều bình thường. Chuyện ng Tây Tạng Thiên táng người thân, để thân xác người thân ra ngoài trời cho chim ăn thịt, chưa chắc đã là không văn hoá.

   Nên Sóc thấy chuyện xây mồ cho đẹp cũng không thể nói là không có văn hoá. Nếu xét trên góc độ cá nhân, văn hoá, tín ngưỡng.

   Chuyện “nhà Tổ ở Nghệ An” hay “nhà thờ Họ ở Kiên Giang” lấy tiền từ túi nhân dân để thờ Tổ tiên mình mong cho con cháu mình đặng, có khi các Cụ nhà mấy “Họ” đó về … Vật không biết chừng.

   • khúc chả lụa says:

    Chao ui, “Chuyện ng Tây Tạng Thiên táng người thân, để thân xác người thân ra ngoài trời cho chim ăn thịt, chưa chắc đã là không văn hoá” – Ác chi mà ác rứa hỉ.
    Thảo nào dân khá không nổi dù “tự thiêu” ầm ầm.

    • Sóc says:

     Sóc vừa còm ăn ngay 3 cục đá là biết rùi. Hihi
     Nhưng Sóc thực lòng nghĩ vậy.
     Chuyện ở Tây Tạng có tục đa phu cũng rất …. Hay. Hihi. Khúc Chả Lụa biết ko?

     Chuyện mồ mả Sóc chẳng đả phái nếu là họ sử dụng tiền của mình.
     Ng giàu ở Mỹ cũng có trăm ngàn cách tiêu tiền chẳng giống ai đấy thôi.

     Nhưng Chuyện nhà thờ Họ ở Nghệ An hay Kiên Giang, của ” những người mà ai cũng biết” đó. . . Thì là chuyện khác. Sóc nghĩ Tổ Tiên mấy ng này có được xây mộ to từ tiền của nhân dân mà ra … cũng chẳng tự hào nổi, hay phù hộ nổi.

     Tất nhiên đây là quan điểm cá nhân Sóc.

    • Hà Linh says:

     Sóc à, không riêng người có rất nhiều tiền ở Mỹ mà ở Nhật hay một số nước phát triển khác họ có những sự” kỳ quái” nào đó trong sự chi tiền, nhưng đó là do cá tính, một sở thích độc đáo nào đó của họ..và chiếm số ít chứ không thành trào lưu( bắt chước, đua đòi) và không phải các báo chính thống cũng nhảy vào thổi phồng sự việc lên mà có thể là các báo -tạp chí về sở thích nào đó đăng và bàn luận với nhau. Và quan trọng là đồng tiền họ đổ mồ hôi ra mới có, cũng như đóng thuế đầy đủ..Người ta biết rõ do dâu họ có thu nhập như vậy..
     Nhưng mà ở mình thì chuyện chơi ngông này dường như hàm chứa một sự bất công, bất ổn nào đó ….phải không Sóc?

   • nambv says:

    Ủng hộ Sóc. Mình đừng đem cái tiêu chuẩn của mình làm thước đo của người khác nước khác. ý Nghĩa của tập tục thiên táng người thân của người Tây Tạng có thể rất thiêng liêng, quan trọng đối với họ. Họ có thể bảo mình ác khi để người thân đã chết trong tối tăm, bùn đen.

    • Sóc says:

     @ chị Hà Linh

     Em thì phân tách vấn đề chúng ta nói ở nhiều phần khác nhau.

     Khía cạnh văn hóa, tâm linh: Thì thôi đừng bàn tới mà cãi nhau

     Khia cạnh văn minh: Em ủng hộ chuyện hỏa táng hay an táng có quy hoạch, khiêm tốn, tiết kiệm đất đai và tài nguyên khác.

     Khía cạnh quyền tự do của mỗi người đối với đồng tiền kiếm ra được: Miễn là làm giàu chính đáng thì ông muốn mua du thuyền, muốn xây lăng cho chính ông cũng được. Nếu điều đó làm ông phê và không ảnh hưởng tới ai. Thực ra em không thích cái suy nghĩ : ông xây nhà to kia trong khi nhiều người không có nhà, mà ông coi được à?…

     Khía cạnh của cái câu : Phú quý sinh lễ nghĩa. Chuyện quy luật phát triển của những nhà giàu xổi tiến lên giàu lâu dài, của một xã hội có chút của ăn của để với một xã hội đã tích lũy lâu đời: Khó so sánh chuyện nhận thức của một xã hội Mỹ với nhận thức của một ông trọc phú mới giàu ở VN. Coi đơn giản đi. Giàu lâu rồi tự nhiên không cần thể hiện.

     Khía cạnh tỷ phú từ thiện: em cảm động dù biết Bill Gates xưa cũng có những hành động chẳng hiểu được là charge tiền bản quyền thẳng thừng trẻ em châu Phi, vốn đã rât nghèo và rất khó khăn để tiếp cận đến chiếc máy tính. Em nghĩ chuyện từ thiện của Bill Gates và Buffer cũng có những yếu tố khôn ngoan, Để lại của cải khổng lồ cho con cái, nguy cơ nó biến thành đứa điên rồ, mua mấy cái máy bay về cho bắn nhau chơi hay nguy cơ bị hại nhiều hơn khả năng nó sống một cuộc đời có ích, hạnh phúc, bình an.

    • Hà Linh says:

     Sóc thân mến,

     Là một người tôn trọng tự do, riêng tư của mỗi cá nhân, chị tất nhiên hiểu tiền của ai người đó tiêu, tiêu gì là chuyện của cá nhân họ. Comment trên chị chỉ muốn trò chuyện với Sóc nhân ý của Sóc còm ” người giàu ở Mỹ cũng có trăm ngàn cách tiêu tiền khác nhau..” thôi Sóc à. Chị không hàm ý là người giàu thì không được tiêu tiền trong khi người khác thì không có tiền mà tiêu..vấn đề tiêu tiền cũng ít nhiều liên quan đến phông văn hóa của mỗi người, điều kiện lịch sử kinh tế…
     Vấn đề bất công, bất ổn là mà chị muốn nói là: ví du những ông quan chức, thu nhập từ lương bổng rất ít mà sao các ông có thể chi tiêu những số tiền khổng lồ như thế, và chỉ riêng chuyện xây mồ mả chẳng hạn, như Sóc đã đề cập ở trên, quỹ đất ngày càng thu hẹp mà mỗi người cứ chăm chăm chiếm cứ cho mình như thế thì có ngày rồi chẳng còn đất cho người sống ở, cày cuốc chứ nói gì đến người đã khuất…và nói gì thì nói sự chênh lệch giàu nghèo ở xứ mình ngày càng tăng chóng mặt…
     Cá nhân chị thì rất ngưỡng mộ và cảm phục những gì bác Bill Gates đã và đang làm.
     Chiều an bình nhé Sóc mẹ, Sóc con!

 16. Trần Kẽm says:

  1. Bài viết “SOS thứ bậc VN trên xếp hạng trí tuệ toàn cầu” của Vietnamnet phản ánh về trí tuệ Việt đã và đang ngụp lặn ở nửa dưới của bảng xếp hạng toàn cầu và nhục nhã thay – Khi ta có đến 14.000 tiến sĩ, 16.000 thạc sĩ, một con số cao gấp 5 lần Thái Lan và 6 lần Malaysia tính đến năm 2010 – thì trí tuệ Việt đó đồng thời thua xa những nước láng giềng bên cạnh.
  Thử hỏi những người có tầm nhìn, học vị và “trí tuệ đỉnh cao” như vậy nhưng họ đã dẫn dắt Tổ Quốc về đâu??? À! Em nhớ ra rồi, họ đã đưa nhân dân em đến vị trí hạnh phúc thứ 2 trên thế giới!!!! kekeke!
  Có học mà còn chả giống ai thì trách chi bà bán bún, bác!!!???
  Và thậm chí bà bán bún còn đáng tung hô hơn khi mà bỏ ra vài tỷ xây cho mình ngôi mộ đồng nghĩa với việc bà ấy đang tạo công ăn việc làm cho ít nhất là các bác thợ xây!
  Còn “mớ” tiến, thạc sỹ… đểu giả – như GS, TS + các loại nhà Hoàng Quang Thuận chẳng hạn – thì đúng là một lũ ăn hại, chúng chỉ biết tiêu tiền ngân sách của nhân dân qua những công trình, dự án nghiên cứu khoa học vô bổ, bẩn thỉu… copy and paste dạng như “Quy trình tái chế băng vệ sinh phụ nữ đã qua sử dụng nhằm tiết kiệm chi tiêu trong giai đoạn kinh tế suy thoái!!!!!!!!”.
  2. Ấy là nói về tiến, thạc sỹ dạng “mớ”. Còn Tiến sỹ, Thạc sỹ – Viết đầy đủ và viết hoa hẳn hoi nhé!!! – tức có TÂM và TÀI thực sự thì họ được gì? Hãy nhìn một ví dụ be bé như IDS của bác A.
  Người ta thì “Càng nhìn xa càng nhiều ki-lô-mét”, mình thì “Càng nhìn xa càng mù hai con mắt”. Giá của hiểu biết thực là vậy đấy!!!
  3. Em cũng đang định lấy cái bằng thạc sỹ nhưng chả biết tri thức ấy để làm gì trong khi ngân sách gia đình phải tốn kém tối thiểu 10.000USD nếu quyết tâm theo vụ này? Còn bảo để lấy kiến thức thực thì trên internet có đầy, quan trọng là anh có chịu đọc, học, nghiên… và sau khi có tri thức rồi thì trong thực tế cuộc sống có đủ bản lĩnh và dám thực hành nó hay không mà thôi!!! Trong khi quan trường hay thương trường đều là cuộc cờ người với đầy thủ đoạn ma giáo! Và tri thức ư? Chúng có nghĩa gì không nếu không có bạc đi kèm!!!
  Mời các bác đọc thêm “Nói và làm: Sáng tạo – Nỗi buồn kinh tế tri thức Việt Nam” với đường link: http://vef.vn/2012-08-17-noi-va-lam-sang-tao-noi-buon-kinh-te-tri-thuc-viet-nam.
  Thành ra, rụt đầu vào cái mai rùa có khi còn có cơ hội lên đây hầu chuyện và tán phét với các bác. Nhể!!!!!!
  4. Một cái BIẾT thuần khiết và trong sáng trong xã hội mình e khó sống lắm các bác ợ!
  Chiêm nghiệm sự “thất bại” trong cuộc sống của mình, Kẽm đúc ra một công thức về thành công và thành đạt thế này:
  Thành đạt = 3B tức là Thành đat = biết nhục + biết điều + biết hiểu!
  Cay thay B còn là chữ viết tắt nói về BÒ! Ngu như BÒ, nhục như BÒ, bò (đi) như BÒ!
  Biết nhục: Cấp trên nó chửi vào mặt thì cũng đừng có cãi!
  Biết điều: Quà cáp lễ lạt cho cấp trên cho nó đậm đà và ngọt vào.
  Biết hiểu hay hiểu biết: Biết này đi sau hai cái “biết nhục + biết điều”, nghĩa là “biết hiểu” không quan trọng lắm nhưng phải có, còn cũng chả ai nuôi không thằng ngu làm gì!!!
  Ta về sống với bò, làm nghề chăn bò, tiền ít (và nói cho cùng biết cách chăn bò cho khoa học thì tiền chắc gì đã ít) nhưng thanh thản mục đồng! Hàng ngày lên đây hót vặt thế cũng hay!
  Lắm tiền như bầu Kiên giờ này cũng chả sướng!
  Nổi tiếng như anh Thuận cũng nhục nhã thay!!!!
  Thành ra bác Hiệu ơi! Kệ cái mộ bà bán bún đi bác! Kekeke!
  Mí lại, biết đâu ngàn năm sau, khách Tây đến Việt ta lại lấy đó làm nơi chiêm bái, tham quan… thì ngành du lịch lại chả thu bộn tiền, con cháu lại có công ăn việc khi làm hướng dẫn viên giới thiệu về khu lăng mộ như khu lăng mộ Tāj Mahal bên Ấn thì khi đó chả biết bác Hiệu nói gì!!!! Kekeke!!!!!!!

  • Nguyen Hoa says:

   Dân khoa học trẻ giờ nó bảo công thức thành đạt là Công thức 8M bác ạ.
   – Mồ Mả,
   – May Mắn,
   – Mưu Mẹo (trong 2M này có cả 3B của bác+ tất cả những sự lèo lái luồn lọt tráo trở, mọi sự xấu xa có thể nghĩ ra để được cấp trên chấm, để gạt bỏ mọi đồng nghiệp có khả năng cạnh tranh),
   6M trên chủ yếu do cá nhân, còn 2M này là của cơ chế
   – Mù Mờ: cơ chế thăng tiến càng mù mờ, thì cá nhân càng dễ vận động để đạt mục tiêu!

 17. mai says:

  Nhà giàu Mỹ xài tiền nè :
  Bill “Gếch” mới bỏ hàng trăm triệu USD vào toalet rồi giật nước cho trôi đi ! Tin thì tin, không tin thì thôi.
  Còn cách Mỹ móc túi thiên hạ nữa :
  Bỏ ra hàng mấy chục USD, mua vé vô thăm lăng Washington ở Mt Vernon, đi bộ mỏi giò tìm không ra, hỏi thăm mới biết cái nhà chừng 10m2 bên đường là “lăng” của 2 vợ chồng G.W. Nấm mồ “cha già dân tộc” còn nhỏ hơn cái bàn làm việc của bác HM trong WB. Bia đá dưới chân mộ thì phải dùng kính lúp mới đọc ra chữ, híc. Tiền thu thì nhiều nhưng lăng mộ không bao giờ quét vôi, sơn phết gì cả, đã thế còn để cho cây cỏ mọc um tùm chung quanh. Đi tìm “bộ tư lệnh lăng bác”, chỉ thấy mấy anh lính phường tuồng vác súng dài như cây sào chăn vịt đang đi đổi gác theo tiếng trống ếch múa lân.

 18. Trần Viết Nhàn says:

  Dùng tiền mình làm ra xây dựng mồ mã cho Ông & Bà , Cha & Mẹ là điều tốt .Đừng dùng tiền bóp họng người ta mà xây ,bị người đời phỉ nhổ . Hành động như người Tây phương ,nền giáo dục Việt Nam đâu có dạy để làm được điều đó ?

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có ba mươi quan đã tưởng là giầu.
  Một cơn nhức đầu hết sáu mươi quan.

  Đó là câu ngạn ngữ mẹ tôi từng dậy tôi khi tôi còn nhỏ.

  Đồng chí “Bầu Kiên” đang bị “cơn nhức đầu” đó bà con ơi.

 20. Lem Nhem says:

  Hôm nay qua quechoa cuả bác Lập mới phát hiện ra quanlambao lâu nay tưởng là hư mà lại thật. Hư hư thật thật kiểu này đúng là loạn, bà con nhớ thắt dây an toàn.

  Hy vọng sau cơn mưa trời sẽ sáng!

  • Xôi Thịt says:

   Chút thông tin ban đầu được kiểm chứng thì từ giờ trở đi, thông tin sẽ toàn là hư thôi 🙂

   • Sóc says:

    Anh Xôi đúng là tư duy kiểu IT.

    Thật thật hư hư chỉ nhằm một mục đích. Xong mục đích đó rồi, thì hư hư thôi.

    Bác Lập nhận định vậy cũng là bác hư hư, đúng ko, chứ bụng bác Lập có khi rõ năm rõ mười từ đời nào rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Nói tóm lại là các bác đang bàn về trang blog nào và có thật hay không 😉

    • Sóc says:

     Cháu kể chú Cua nghe chuyện này nhé: Thật 100%
     Bs bình là (ko rõ nguyên văn nhưng nhớ đại ý) : ” cái blog kia quá thể quá. Nói chung là các bác trên phải xử lý thế nào chứ để thế là ko đc” …. Thế là view của blog kia tăng vụt.

     Ở cơ quan nọ người ta bắt nhân viên ký cam kết ko vào trang blog ” quan làm bánh” gì đó. Thế là về rủ nhau ra hàng nét xem bánh trái thế nào ngay. Có gì hàng nét chịu.

     Ở quê nhà cháu cũng vậy. Xì xào: ” này đừng có tin quan làm bánh nó nói nhé” … “Ơ thế thì tôi chưa biết cái cờ lốc đó thì sao biết tin hay không. Để tối tôi vào xem”

     Tôn Tử ngày xưa chắc cũng chỉ vẽ binh pháp hư chiêu được đến như vầy. Hihi. 😉 😉

    • nicecowboy says:

     Khiềp, cái blog đó đăng tải toàn những trin tối mật, thâm cung bí sử. Toàn là đăng tin không kiểm chứng được, nhưng rõ ràng là không có lửa sao có khói ? nhiều tin nghiệm lại thấy quá đúng, choáng thật ! Hiện giờ đang online gần 4000 người tại đó. Khủng thật.

    • nicecowboy says:

     Tin mới nhất, ca sĩ đi theo bầu sô rồi !

 21. Xôi Thịt says:

  … Bill Gates và Buffet …

  2 ông cùng từ thiện 1 đống tiền nhưng một ông được để đầy đủ họ tên còn ông kia mỗi cái họ (lại còn đề sai 🙂 ) e là không công bằng. Họ của ông giàu thứ ba thế giới là Buffett (2 t) còn Buffet (1 t) là ăn … buffet 🙂 .

  Người tài trợ đầu cho Viện là một nhà khoa học Anh quốc có tên là Anh James Smithson (1765-1829).

  Luận mãi chưa ra chữ Anh thứ hai có nghĩa là gì ???

  Cách đây hơn 100 năm, Alfred Nobel, nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, người phát minh ra thuốc nổ và là triệu phú người Thụy Điển, đã dùng tài sản của mình để sáng lập ra Giải thưởng Nobel

  Ông Nô phát minh ra thuốc nổ có sức công phá lớn (dynamite) theo định nghĩa của người phương Tây chứ trước ông Nô phương Tây cũng đã có súng trường và đại bác (dùng gunpowder – tiếng Việt gọi là cả “thuốc nổ” lẫn “thuốc súng”) bắn nhau ì xèo. Trước nữa cả ngàn năm thì mấy anh ba tàu cũng đem lưu huỳnh, phân dơi, diêm tiêu, bột than …trộn tứ tung, nổ loạn xạ rồi 🙂

 22. Vũ Tuấn says:

  Tôi cũng đang phiền vì chuyện này đây , Ông cháu đich tôn làm ăn phát đạt về quê xây mộ cho các Cụ và ông bà nội . Rồi bỏ cả tỷ xây từ đường cho ông bà ,nghe nói xây cả cổng đá , đắp chữ , rồi đúc tượng đồng .. Bố mẹ tôi ngày xưa tiếng là địa chủ nhưng cả khi đi ngủ quần cũng xắn tới đầu gối , nhất là sau ccrđ thi càng cực hơn vì đất thì hết mà con thi đông {vừa đủ 1 tiểu đội } . Bây giờ Ông , Bà mất rồi ,các con cháu cũng có đứa khá giả , cũng có đứa chỉ đủ ăn . Nhưng một khi đã xây mộ và Từ đường lại không đóng góp gì thì cũng kỳ . mà với người bình thường trong tình hình kinh tế hiện nay có nhiều việc cần tiêu hơn xây từ đường . Nhà cũ của bố mẹ tôi vốn làm bằng gỗ lim { tàn tích còn sót lại của giai cấp bóc lột } nên cũng không đến nỗi tệ lắm . Nếu mình không đóng góp thì lại mang tiếng không gắn bó với quê hương , dòng họ,anh em . còn đóng thì bao nhiêu là vừa khi cháu bỏ ra cả tỷ bạc ??. Dù sao mình cũng mang tiếng là dân Sài gòn ??? đã vậy khi xây xong cũng phải ra dự lễ khánh thành nữa…
  Không biết hôm ra dự lễ nhìn tượng Bố mẹ mình có nhận ra không đây ??

  • Trần Kẽm says:

   “…nhất là sau ccrđ thi càng cực hơn…”??? Bác có mạnh tay gõ thêm một tí nữa thì bàn phím của bác cũng chả vì thế mà bị hỏng nhanh hơn!!! Kekeke! Kinh tế suy thoái thì suy thoái tiền bạc vật chất chứ chữ nghĩa trong đầu tiết kiệm mà chi bác!!!
   Em luận mãi mà không biết ccrđ của nhà bác là gì, nên căn cứ vào ý sau “… càng cực hơn” thì ccrđ của bác có phải là viết tắt của cụm từ: “Của Cải Ra Đi” không bác??? Kekeke!!!!

   • TC Bình says:

    Kekeke!!!Bác Trần Kẽm mới là tổ sư tiết kiệm. Gặp em mà là bác, em cứ lấy nick là Trần Kim Cương, Trần Ngọc, Trần Vàng…cho nó…sang. Không chơi sang bằng tiền được, ta chơi sang bằng nick. Tiết kiệm mà chi bác. Kekeke.

    • HOA HONG_SG says:

     😯 hahaha bác Tập Cận Bình nói chí lý, chí lý 😆 😆 😆

   • Vũ Tuấn says:

    Bác Trần kẽm làm khó cho tui quá . ở đây “ai cung hiểu chỉ một người không hiểu “. Chắc Bác chưa từng khai lý lịch : Trước CCRĐ .. sau CCRĐ.. /??

    • Trần Kẽm says:

     Nhà bác cứ… úp mở! Chắc lại là: “Con Cháu Rất Đông” chứ gì!!! n*Ke tức = Ke thoải mái! Thế thì “… càng cực hơn” là đúng rồi!!!!!!!!!!!!!!!!! ke tiếp!

    • Xôi Thịt says:

     Bác VT vui tính 🙂 . Mẫu “Sơ yếu lý lịch chỉ” có phần “Trước CMT8” và “Sau CMT8”, lấy đâu ra trước và sau CCRĐ 🙂

  • HOA HONG_SG says:

   Dòng họ nội – ngoại HH cũng rất đông anh em và gia cảnh cũng hơi na ná giống bác Vũ Tuấn. Nhưng ba-mẹ HH góp ý khi họp với họ hàng là chuyện đóng góp là tùy tâm, tùy lực kinh tế của mỗi gđ. Không thể đổ đồng bắt ép mỗi nhà phải đóng góp từ bao nhiêu trở lên. Quan trọng là chúng ta cố gắng vươn lên trong cuộc sống và cư xử với nhau như thế nào khi các cụ qua đời chứ đóng góp nhiều mà anh em chí chéo, và không chiệu nổ lực vươn lên thì cũng như không. Thế là xây xong mộ không ai phàn nàn, chê tránh điều gì cả bác ạ.

   • Vũ Tuấn says:

    Cảm ơn HH . Thực ra thi nhà tôi cũng thế . Chủ yếu là cháu trưởng thôi ,. còn lại thì tùy tâm vì cháu sợ không cho các chú đóng góp thì các chú buồn .

 23. TRỰC NGÔN_ABS says:

  “…Làm ra tiền đã khó, tiêu thế nào cho có văn hóa và đóng góp hảo tâm, gây hiệu ứng xã hội một cách tốt đẹp cho tương lai còn khó hơn nhiều….”
  Câu này rất hay. Và cũng là câu của người có Tiền, nhưng biết cách xài Tiền, làm chủ đồng tiền chứ không nô lệ vào nó.
  Cám ơn ông HM

  • Vĩnh Hảo says:

   Ăn cơm Tàu cưới vợ Nhật chết ở Việt nam.

   • TC Bình says:

    Bạn tôi có người thì nói:
    -Có con gái được nhờ khi còn sống-Có con trai được nhờ từ khi chết.
    Tôi chả tin. Bằng chứng là trong đám ma, tôi thấy lúc nào đàn bà cũng khóc to và nhiều hơn đàn ông.
    Để khi nào chết, tôi kiểm chứng lại lần nữa xem sao. Hơ hơ hơ.

    • Vũ Tuấn says:

     Tôi chỉ có 2 con trai . Vậy lúc sống phải tự lực , còn khi chết chắc được xây…2 mộ??/Khi đó thấy mộ đứa nào xây to ,đẹp thì ở!!

%d bloggers like this: