Tycoon, kiểm soát báo chí và hố tử thần

Tycoon Bầu Kiên. Ảnh: VNN

Mấy ngày gần đây, dân Myanmar đang hoan hỷ vì chính quyền tuyên bố bỏ kiểm soát báo chí. “Lệnh kiểm duyệt bắt đầu vào ngày 6/8 năm 1964 và đã chấm dứt sau 48 năm và hai tuần,” ông Tint Swe, người đứng đầu PSRD nói với hãng tin Pháp AFP hôm thứ Hai 20/8.

Hãng tin Pháp dẫn lời một biên tập viên giấu tên của một tạp chí ở Yangon nói: “Hôm nay là một ngày trọng đại cho tất cả các nhà báo ở Myanmar – những người đã làm việc dưới những hạn chế khắc nghiệt trong hàng bao nhiêu năm trời.”

Báo chí được tự do thì Myanmar sẽ tiến xa. Ở phương Tây, truyền thông là quyền lực thứ 4, vừa kiểm soát ba nhánh quyền lực còn lại. Đó là một trong những chìa khóa cho chính phủ minh bạch, động lực cho phát triển, nên tại sao họ bỏ xa các quốc gia khác.

Cuối tuần rồi lại có tin, Hà Nội có trận bão và mưa to khủng khiếp. Đoạn đường Lê Văn Lương (Hà Nội) qua khu đô thị Dương Nội bị xẻ đôi, xuất hiện một hố tử thần rộng khoảng hơn 50m2, sâu khoảng 4m, cắt ngang đường.

Bàn về chuyện này, T.S. Ngô Quang Toàn, trưởng đoàn Địa chất Hà Nội: “Nói gì thì nói, nguyên nhân sạt lở là nguyên nhân nhân tạo!”.

Ông Trần Tân Văn – Viện trưởng Viện Khoa học địa chất khoáng sản (Bộ Tài nguyên – Môi trường) thì cho rằng, nước luôn là thủ phạm.

Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, phát biểu rằng, do tích luỹ của nhiều sự việc.

Còn mấy quan khác, sau khi ngắm nghía lỗ sâu hoắm, thì đoán, do mưa to, do trời, đủ các…do.

Mấy hôm nay, truyền thống nóng lên từng giờ. Bầu Kiên, một tài phiệt ngân hàng mà phương Tây gọi là tycoon, bị bắt vì “kinh doanh trái phép”.

Rất thú vị, ông bầu của câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, gồm toàn các cầu thủ sao với giá trên trời như mấy cái xe giá hàng triệu đô la của anh, sao còn kinh doanh cái gì đến nỗi bị rơi vào vòng lao lý.

Đọc thêm tin tức, hóa ra chuyện khá nghiêm trọng. Bầu bóng đá bị bắt mà hệ thống tài chính Việt Nam phải rúng động. Ngân hàng Trung ương đã phải công khai can thiệp để tránh tình trạng hoảng loạn trong dân chúng đổ xô đến rút tiền trong ngân hàng ACB, ngân hàng lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Chứng tỏ bầu Kiên, ngoài chuyện sân cỏ, có những cú “sút” rất xa, ảnh hưởng ở tầm quốc gia. Bỗng nhiên anh bị “thổi còi vì lỗi việt vị” bởi “hố tử thần do tích lũy của nhiều sự việc” đôi khi do quyền lực không được kiểm soát vô tình tạo ra.

Ba mẩu tin này có liên quan đến nhau hay không? Có liên quan đấy.

Hố tử thần. Ảnh: VNN

Ở một quốc gia đang trăn trở đi lên, hệ thống còn chồng chéo, nhiều bất cập, thì báo chí, nếu chưa được là quyền lực thứ tư, kiểm soát ba nhánh quyền lực “lập pháp, hành pháp và tư pháp” như ở phương Tây, ít nhất cũng không nên có vùng cấm, được làm đúng chức năng phản biện xã hội.

Truyền thông cởi mở giúp chính phủ minh bạch, tránh quyền lực bị lạm dụng, bớt đi nhiều “hố tử thần” mà không tìm được lý do, khó có đất sống cho những ông vua không ngai, người tài như anh Kiên và cả những vị có chức quyền không bị tụt ”hố tử thần” giữa ban ngày.

Nhớ hồi năm ngoái, bầu Kiên manh nha lâp ra VPF đã “trảm” VFF như sau “Các nhà điều hành (VFF) thừa khả năng nhận biết ra các trận đấu có biểu hiện tiêu cực, vấn đề là có dám mở mắt nhìn thẳng và xử lý mạnh hay không.”

Người ta tin anh Kiên nói thật từ đáy lòng khi bàn về tiêu cực trong bóng đá và VFF. Chắc bầu bóng đá này không hề muốn nói đến ngành ngân hàng, tài chính, mà anh là đại gia giầu thứ 14 tại Việt Nam.

Suy cho cùng, câu ấy còn nguyên giá trị trong thời điểm hiện nay và đúng ở tầm quốc gia. Tiêu cực trong xã hội, tham nhũng tràn lan, cấu kết, móc nối, lợi ích nhóm… đang làm suy vong chế độ, đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng, ai cũng thừa khả năng nhận biết.

Vấn đề “có dám mở mắt nhìn thẳng và xử lý mạnh” như bầu Kiên từng nói hay không.

Hiệu Minh. 21-08-2012

Tin giờ chót

Next Victim – Nạn nhân tiếp theo

56 Responses to Tycoon, kiểm soát báo chí và hố tử thần

 1. Từ những hệ quả xấu này mà dần dần sự khác biệt căn bản giữa hai thứ quyền lực và tri thức sẽ không còn đáng kể nữa, chúng “hoà hợp”, xoắn xuýt với nhau, sống cộng sinh, tạo vẻ bên ngoài êm ấm. Ở trong một con người, đó là kẻ cũng có chút vốn tri thức, nhưng chỉ cốt để “đánh bóng” mình, phục vụ tham vọng địa vị, quyền lợi. Ở một tập thể, hay một chính thể, đó là lối “chung lưng đấu cật” giữa người cầm quyền và giới trí thức, cùng tồn tại trong một mối lợi chung trên đầu dân chúng. Đó chính là lúc mặt trái của tính tương hỗ phát huy tác dụng. Lúc này, sức mạnh quyền lực được tăng lên, xã hội ổn định giả tạo, nhưng sức phát triển xã hội lại bị kìm hãm ghê gớm, nhìn về lâu dài có những nguy cơ khủng hoảng.

 2. Panama says:

  Điều này có nghĩa là gỡ bỏ một số mạng lưới tài sản và quyền lực không chính thức đang hoạt động ngoài vòng pháp luật.

 3. […] thêm Tycoon, kiểm soát báo chí và hố tử thần Rate this:Like this:LikeOne blogger likes […]

 4. Cai rong says:

  Nghe thống đốc NH trả lời, hoá ra yếu kém của NH trước tiên do dân trí và tạp quan dan việt chưa cao, chứ cơ quan quản lý vẫn ở “trình cao”

  Tại sao lại có chủ trương này và bao giờ thì các NH phải chấp nhận phá sản nếu hoạt động yếu kém, thưa ông?

  Do dân trí, tập quán ở VN chưa cao như ở một số nước. Rất nhiều người dân hiện nay đi gửi tiền nhưng cũng không để ý đó là NH tốt hay xấu. Có khi chỉ vì NH này ở ngay đầu ngõ nhà mình nên mang tiền đến gửi cho thuận tiện. Nên cách làm của chúng tôi là tái cấu trúc từ bên trong để NH lành mạnh lên. Nhưng đến một giai đoạn nào đó, khi nền kinh tế phát triển, mặt bằng pháp luật hoàn thiện hơn, dân trí cao hơn, tiềm lực của hệ thống tài chính mạnh hơn thì cũng phải sẵn sàng cho phá sản những NH yếu kém.

 5. […] – Tycoon, kiểm soát báo chí và hố tử thần (Hiệu Minh).   – Suy nghĩ về vụ Bầu Kiên (Alan Phan). – Dung mạo sang giàu và cơn giận từ công chúng Việt Nam (WSJ/ x-café). […]

 6. danbatbinh says:

  Theo quan điểm của tôi:
  – Bầu Kiên là người tài. Đừng vì người ta xuống dốc không phanh mà dẫm đạp nên sự thật.
  – Bầu Kiên là nạn nhân. Bởi vì nếu cơ chế kiểm soát tốt, minh bạch thì thời thế sẽ ép bầu Kiên phải phát huy tài năng, trí tuệ để làm giàu cho mình chính đáng qua đó phục vụ lợi ích chung của toàn xã hội.
  – Bầu Kiên là một phần của hệ thống. Bởi nếu ko nằm trong “hệ thống” thì ko thể làm giàu mà có ảnh hưởng to lớn đến xã hội như thế. Trùm buôn ma túy cỡ nào cũng ko thể có ảnh hưởng sâu rộng đến vậy.
  – Bầu Kiên là sản phẩm của “xã hội”. VD: Trùm tài phiệt của Nga là sản phẩm của một thời kỳ, một xã hội Nga đang trong giai đoạn hỗn loạn.

  • hoadainhan says:

   Tôi thì thấy anh Kiên không nhạy cảm thời cuộc. Nói thẳng ra rằng, ở VN có được giàu có như anh Kiên đương nhiên không thể đi trên đường ray pháp luật để kinh doanh, đầu tư (pháp luật ù xọe không biết đâu mà theo, thực thi pháp luật theo cảm tính của từng ông cán bộ). Thế cho nên, nếu tranh thủ kiếm được mớ tiền rồi thì nên “biết đủ là đủ”, từ bỏ các quan hệ chốn “hàng thần lơ láo” và nhất là đừng “nổ” nữa, có lẽ 1 phần vì anh Kiên nổ nhiều quá trong vụ VFF, VPF nên mới nên nỗi.
   Chẳng trách ai được, cá và người giống nhau ở cái sự tham mồi. Anh Kiên chưa phải tầm cỡ muốn xây dựng 1 chủ thuyết hay muốn cải cách xã hội (khác anh Cù Huy Hà Vũ), anh đơn thuần là kiếm tiền, mà kiếm tiền không biết điểm dừng thì khó toàn vẹn lắm.

 7. Vũ Tuấn says:

  Sáng nay báo Tuổi trẻ đăng bài “Người gửi tiền đã trở lại với ACB” . Trích ( nguyên văn ) “Ghi nhận tại hội sở ACB ngày 24 /8cho thấy số lượng người rút tiền đã giảm hẳn . Khách hàng đến gửi tiền hoặc rút tiền đều được nhân viên tư vấn và giải thích cặn kẽ . Bà Trần thị Nguyệt (80 tuổi )được con đưa đến ACB sáng 24-8 cho biết sau khi được nhân viên Ngân hàng GIẢI THÍCH , hiểu rõ tình hình bà đã bỏ ý định rút tiền ”
  Đọc đoạn này tôi thấy nhớ thời Sinh viên qúa . Hồi đó , mỗi lần lên xe ở Bến nứa để về Hải phòng , trước khi xe chạy ít phút bao giờ cũng có 1 bác bán thuốc Cam , phong thấp ..gói trong bịch ny lông để trên chiếc khay nhỏ đeo trước cổ . Sau khi rao bao giờ cũng là ” Có 1 chị ở Hà giang cách đây 1 tháng mua biếu Bố chồng bị phong thấp giờ đã khỏi .Mới hôm qua đây một anh ở Hà tây gửi thư cám ơn nói là con anh sau khi uống thuốc mua ở đây đã hết chảy máu cam và ăn rất khỏe . ..Xe chạy về phía biển nhưng các thí dụ nằm ở ..phía núi
  Còn chuyện hôm qua (24-8 ) cũng ở Hội sở ACB .
  Chả là bà xã tôi, sau mấy chục năm làm ăn dành dụm được ít tiền cho các con ăn học .Khi thấy vàng ,thực phẩm , xăng điện ..tăng chóng mặt rồi “lạm phát còn trong vòng kiểm soát “bà quyết định mua vàng để bảo toàn vốn và tất nhiên phải gửi vào “Ngân hàng tốt nhất Việt nam “vì cô ấy là Fans của quảng cáo trên VTV mà .
  Ngày 24-8 là ngày đáo hạn tôi được phu nhân lệnh nghỉ để làm tài xế ( 2 bánh )kiêm bảo vệ đưa tới hội sở ACB .( Vì thế mới biết thông báo của ACB do nhân viên xếp hàng trước cổng Ngân hàng phát ). Khi bước vào Hội sở thấy hoành tráng thật Nước uống đóng chai ” Aquafina ” xếp chồng chống để phục vụ “thượng đế” ( trước đây chỉ được uống nước trong bình lớn thôi.) , nhân viên đứng xếp hàng chào , cười rất tươi . Vừa vào tới quầy giao dịch , chưa kịp định thần thì có 1 cháu nhân viên rất trẻ đẹp tiến tới nhã nhặn hỏi ” Cô chú đến rút hay gửi tiền ?” Sau khi xem sổ tiết kiệm , cháu mời sang một phòng khác , Mình cảm động thực sự vì chưa khi nào khách hàng đúng nghĩa thượng đế vậy . Tới 1 bàn tiếp đón và cuộc đối thoại bắt đầu : .
  -Cô ơi sổ của cô hôm nay là ngày đáo hạn nhưng vàng chưa về , cô thông cảm để tuần sau
  – Tuần sau là bao giờ ?
  -Dạ , con không biết , nếu bây giờ cô rút tiền mặt thì bọn con có …
  – Tiền mặt tính làm sao con ?
  _Dạ , tiền mặt tính cô giá bán ra..
  -Nhưng cô gửi vàng để hôm nay rút ra trả nợ , nếu tính vậy , bây giờ cô mua vàng thì phần chênh lệch mua – bán ai chịu
  – Dạ con không biết ..hay cô để tuần sau tới rút vàng đi !!!
  – Nhưng ngày mai cô phải trả nợ , nếu không đúng hẹn , chủ nợ phạt cô , ai chịu ?
  – Da , con không biết …
  – Con phải giải quyết cho cô chứ, , Cô đợi đến ngày đáo hạn mới rút vì cần chứ nếu sợ tin đồn cô đã rút từ 2 hôm nay rối ( nói cứng thôi bụng đánh loto rồi )
  – Dạ ,(lại dạ, ngoan thật ..)con không biết …
  Đến lúc này thi thượng đế hết chịu nổi , lớn tiếng , đòi gặp Giám đốc ,
  Và thế là tự nhiên có một cháu khá đẹp trai xuất hiện xem sổ , rồi mang sổ đi vào phòng GĐ..
  Mấy phút sau , cậu ta dẫn chúng tôi tới quầy giao dịch ( thì ra bây giờ mới là giao dịch , còn trước là phần GIẢI THÍCH !! ), sau khi nhân sổ cô nhân viên giao dịch nói lạnh tanh ” không có VÀNG , chưa giải quyết , và câu thanh niên kia trả lời ” xếp đồng ý rồi , không tin gọi điện thọai hỏi đi ..
  Vậy là cô ta miễn cưỡng nhận sổ , làm các thủ tục chi trả với bộ mặt của người nhìn thấy ảnh Pôn pốt đang tàn sát đồng bào minh ..
  Vậy là vợ tối đã được GIẢI THÍCH , nhưng không HIỂU RÕ TÌNH HÌNH , nên đã rút vàng ra . Đến phòng nhận vàng , vàng vẫn xếp đầy ở đó , chắc nó mới chui từ miệng Giám đốc ra chứ lúc nãy cháu nhân viên GIẢI THÍCH là vàng chưa về mà!!
  May mà sổ của vợ tôi đúng ngày đáo hạn , lại không nhiều , chứ chưa đến hạn thì chắc cũng phải HIỂU RÕ TÌNH HÌNH THÔI vì lý đâu mà cãi …
  Hôm qua khi bảo vệ vợ về tới nhà định viết nhưng phải nín vì sợ nhiều chuyện .. nhưng sáng nay đọc báo Tuổi trẻ thì không thể nín được nữa . Chuyện hơi dài dòng , bà con đọc chơi , chúc mọi người cuối tuần vui vẻ

 8. Nhu nguyen says:

  Thời tiết SG đang là mùa mưa nhưng vẫn nóng,cái nóng hầm hập đủ làm cho 1người bình tĩnh cũng trở nên nóng giận..Hi.hi..xen lẫn đó là 1 nền kinh tế ọp ẹp đang chực chờ tăng gía nóng,chứng khoán cũng nóng,ngân hàng cũng nóng… nóng toàn tâp.Nhưng tin bắt ông NĐK ( gọi b.K ) và cuộc tìm kiếm tờ báo mạng đình đám QLB cũng khá nóng.

  Có thể thấy hơn 700 tờ báo chính thống và hàng trăm blog” HOT” như blog H.M không thể đưa ra bắt cứ tin gì từ vụ bắt đó.Thế là 1cuộc săn lùng tờ báo mạng của rất nhiếu blog nổi tiếng vẫn không có kết quả .Họ săn lùng đủ kiểu,từ múi giờ,vùng lãnh thổ xuất xứ,đến cách phân tích giờ hiện lên trước sau,câu văn sử dụng…….

  – Một số ít ( rất ít )cho rằng tờ báo này là của Trung Cộng ( tôi không bận tâm )
  – Một số nhiều hơn thì cho là của phe cánh đấu đá nhau ,( cũng được đi nhưng tôi cũng không để ý lắm )
  – Một số giữ sự bình tĩnh và nói rằng phe nào thì đất nước này vẫn thế,không biết đi đâu và về đâu, ( tôi đã thấy lo lắng..! ).
  – Một số nặng lời cho rằng tờ báo này là tờ báo vớ vẫn,ăn nói chợ búa ( tôi không dám bình luận )

  Hãy đi ngược lại 2tháng khi tờ báo này xuất hiện mọi người coi đó là tờ báo phản động,sâu mọt…..và kết quả là 2con sâu đi ngũ.

  Điểm 10 cho tờ QLB đó là ” bạch hóa thông tin ” nói theo 1blogger nổi tiếng đó là dù chỉ đúng 50% đủ khủng khiếp rồi.Nếu ai cũng bàng quang và chỉ làm mọi cách để đòi tự do,dân chủ…. mà không thấy hiểm họa nhóm lợi ích đang phá nát nền kinh tế ” cùi bắp ” này thì liệu có thể đi đến tự do dân chủ không.?

  Quay trở lại bài của anh H.M đó là báo chí như quyền lực thứ tư để giám sát mọi thứ liệu trong trường hợp này ta nên khen hay chê QLB.?! Dù đằng sau mục đích QLB là gì? của ai thì ít ra nó cũng đưa được thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng và không đưa lên rút xuống tùy tiện như tin đăng bắt tgđ.ACB.

  Người SG hay uống caffe giải khát ,caffe giải khát thực chất là loại cafe rẻ tiền,chủ yếu có chổ ngồi để nói chuyện chơi,mà không cần bận tâm chất lượng cafe được trồng nơi nào,dù chất lượng cafe là ở Xóm Mới Gò Vấp hay Cầu Giấy Hà Nội nhưng ít nhất nó đã đáp ứng được các tiêu chí : rẻ tiền,có chổ ngồi tâm sự bạn bè và giải quyết cái cổ họng cháy khô. QLB đã bán thứ cafe này cho mọi người đang khô họng uống.

  Nhận xét của riêng tôi về ban chuyên án b.K và QLB ,tôi nghĩ bắt 1 tội phạm như b.K thì phía công an không thể dựa vào nguồn tin nặc danh để làm án,họ hình thành theo dõi,tổng hợp các nghi vấn,chứng cứ .v.v.. từ cách đây ít nhất 3-6tháng,kể cả lường trước sự biến động hoặc bỏ trốn.Khi xuất hiện dày đặt trên QLB các thông tin có thể đánh động đến b.K và họ đã thực hiện kế hoạch bắt trước dự tính.

  Trong trường hợp này QLB đã làm đúng vai trò thực sự của báo chí ( đừng bận tâm nó của ai,vì ai,hãy bận tâm bạn đang tiết kiệm một ít tiền cho người nghèo đi nha )

  Ngoài lề,tôi đã nhờ nhiều ngưòi đang làm trong tài chánh và ngân hàng kiểm tra báo cáo tài chánh trên QLB và họ đã trả lời rằng :báo cáo được thực hiện bởi 1 nhóm người có nghiệp vụ cao,được quyền tiếp cận thông tin có giá trị cao từ nhiều nguồn trong NH và TC,

  Chí phèo sao có thể giao du đựợc với thầy đồ 1 cách bằng vai phải lứa..

  Chúc anh H.M và các anh chị mạnh khỏe

  Nhu nguyen

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn anh/chị Nhu Nguyen đã có những thông tin thú vị và lời bình khá thẳng thắn về QLB. Thú thật với anh/chị, mấy hôm nay tôi có ghé qua vài lần và thấy lúc nào cũng 3000-4000 người đọc. Đây là “quyền lực thứ 4” rồi.

   Tôi chỉ muốn nói rằng, báo chí có những vùng cấm, nhưng vùng cấm đó lâu ngày như cái ung nhọt, phải vỡ. Thế là khổ cả người cấm nó, khổ người vướng vào tội lỗi, và đau đớn nhất là dân nghèo chịu mọi hậu quả, đất nước không phát triển được.

   Báo chí như con chim báo bão, với vai trò phản biện xã hội, giúp chính quyền tránh được những lỗi lầm và vì thế không để những sự việc rúng động cả châu Á và thế giới như bắt bầu Kiên.

   Nếu báo chí được điều tra tận gốc, thì chắc chắn, những đại gia làm liều sẽ không còn đất sống.

   Tôi định nói thêm, nếu có cấm cũng chẳng được. QLB là một ví dụ điển hình của sự bất lực trong quản lý thông tin. Trong có vài tháng mà có tới gần 12 triệu truy nhập thì ngay cả những tờ báo chính thống và nổi tiếng cũng phải nằm mơ.

   Chính quyền thông minh là biết dựa vào báo chí mở để chèo lái con thuyền.

   • A Qua says:

    “Báo chí như con chim báo bão, với vai trò phản biện xã hội, giúp chính quyền tránh được những lỗi lầm và vì thế không để những sự việc rúng động cả châu Á và thế giới như bắt bầu Kiên”. Nhưng rất tiếc, báo ở Việt Nam hiện nay rất ít đăng những ý kiến trái chiều mang tính phản biện xã hội để độc giả có đủ thông tin phán xét khách quan cái ưu, cái nhược của một sự việc, hiện tượng…. Sự xuất hiện Blog QLB trong thời gian ngắn hai tháng gần đây đã tạo ra một hiện tượng lạ của thế giới mạng bởi lượng người truy cập, bởi cách truyền tin, bởi ngôn ngữ và trình bày… không ít kẻ khen, người chê và có cả nhiều hoài nghi về mục đích của QLB, rồi QLB là của ai, phe nào… nhưng dù khen hay chê cũng như hoài nghi đi nữa thì đều không thể phủ nhân một điều thông tin từ blog này hiện đang rất HOT với người đọc dù người ta vẫn nói thông tin chỉ trúng 10% hay 50%…Giờ mà đưa sai tin 100% thì người ta không gọi “bẻ công ngòi bút” nữa mà gọi là “đập dập bàn phím” và sẽ bị người đọc tự sàng lọc từ chối.

   • D.Nhật Lê says:

    Xin góp vài thiển ý nhưng rất thẳng thắn của tôi,dù chủ quan vì mình là kẻ
    nhìn vào những diễn biến bên ngoài,chứ không phải ở trong cuộc.
    Câu cuối rất hay song báo chí của nhà nước ở trong tay nhà nước dĩ nhiên
    sẽ bị TẬN DỤNG để đạt mục đích,chứ khó thay đổi tình hình kinh tế hiện nay
    vốn định hướng theo kiểu tư bản thân hữu cấu kết thành nhóm lợi ích chính.
    Nếu thoát được nền tư bản thân hữu thì mới mong phát triển kinh tế và do đó
    gián tiếp phát triển đất nước.Đó là chưa kể kinh tế VN.đang bị lấn át,thậm chí
    bị giới hạn phát triển do kinh tế TQ.chiếm thế thượng phong.
    Nói vòng vo tam quốc thì sẽ dễ rơi vào vòng xoáy lẩn quẩn rồi bị lạc hướng để
    không thể nhìn ra nguyên nhân cốt lõi của mọi vấn đề khó khăn hiện thời như
    có bác nhận xét ở trên.Nói khác đi là lầm lẫn nguyên nhân và hậu qủa !
    Thông tin có tính nội bộ từ QLB.không phải ngẫu nhiên hay do tài làm báo tạo
    ra mà chính là từ sự tiết lộ của an ninh kinh tế do nhóm lợi ích nào đang thắng
    thế,dù chỉ đúng 50 %.Bài học Nguyễn Việt Chiến còn đó.
    Điều đáng lưu ý là ngân hàng tư dễ trở thành nạn nhân hay con “dê tế thần” !

 9. […] – Ngư dân Trung Quốc đâm chết lính Hàn Quốc có thể bị tử hình (TP). – Tycoon, kiểm soát báo chí và hố tử thần (Hiệu Minh).   – Suy nghĩ về vụ Bầu Kiên (Alan Phan). – Dung mạo sang giàu và […]

 10. Người Quan sát says:

  Thị trường chứng khoán niêm yết của Việt Nam “bốc hơi” năm tỷ đôla sau khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt hôm 21/8, theo số liệu của hãng tin AFP.

  Sau vụ cựu sáng lập Ngân hàng Á Châu ACB Nguyễn Đức Kiên bị bắt, người mới đầu tuần này còn là Tổng Giám đốc ACB, ông Lý Xuân Hải, cũng đã bị bắt hôm 23/8.

  Các bài liên quan’Bầu’ Kiên và các vụ án kinh tếThủ tướng ‘chỉ đạo’ vụ bắt Bầu KiênTổng giám đốc ACB bị bắt
  Chủ đề liên quanKinh tế
  AFP nói thị trường tăng 1,75% trong ngày 24/8 sau ba ngày giảm liên tục nhưng giá trị cổ phiếu đã giảm hơn 5,6 tỷ đôla kể từ 20/8.

  Tin bắt ông Lý Xuân Hải được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngân hàng Á Châu tuyên bố ông Hải đã từ nhiệm.

  Cổ phiếu của ACB đã giảm gần 20% trong bốn ngày qua và khách hàng đã rút ít nhất 348 triệu đô la từ ngân hàng này.

  Trong ngày thứ Sáu cổ phiếu ACB tăng 3,8% sau khi giảm 7% mỗi ngày trong ba ngày trước đó.

  Hãng tin AFP cũng trích lời một chuyên gia nước ngoài giấu tên nói: “[Rủi ro rộng hơn là] người dân mất lòng tin và các ngân hàng [tư nhân] và sẽ gây ra tình trạng rút tiền hàng hoạt… đây là rủi ro kinh tế hệ thống.”

  Theo hãng này, Việt Nam hiện có 42 ngân hàng nội địa mà nhiều ngân hàng chất đầy nợ xấu.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120824_viet_stocks.shtml

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhà tôi ở cách ngô biệt thự bí ẩn của anh Bầu Kiên này chừng 2 km dọc theo đê Sông Hồng. Trước kia chẳng bao giờ tôi để ý đến ngõ 27 đường Xuân Diệu, và tất nhiên chẳng biết chủ ngôi biệt thự đó là một ông trùm ngân hàng kiêm Mạnh Thừng Quân của CLB Bóng đá.
  Nhưng địa chỉ Syrena Shopping Center ở số 51 Xuân Diệu thì tôi đến hàng ngày.
  Đó là một tòa nhà cao tầng mà các tầng trên là căn hộ và văn phòng cho thuê, còn hai tầng dưới để các cửa hàng kinh doanh với đầy đủ dịch vụ tiện nghi cần thiết hàng ngày cho tầng lớp “thường thừơng bậc trung”, như Siêu thị, các loại Nhà hàng, Ytaly Pizza, Cafe Trung Nguyên, Trung tâm tập thể hình, Beauty shop…. Tôi gọi khách ở đó là loại “thừơng thừơng bậc trung” bởi vì ở đó chẳng có người quá nghèo không có tiền uống nổi tách Cafe, nhưng cũng chẳng có loại ăn nhậu đập phá say sưa và hay gây ồn ào nơi công cộng. Phải công nhận tôi rất thích vào Cafe Trung Nguyên ở đây, vì giá cả phải chăng, mà khách lại khá lịch sự và dễ chịu, một phần ba số khách là Tây trăng, Tây đen, Nhật, Hàn Quốc ( phường Quảng An – quận Tây Hồ có hơn 500 căn nhà cho người nước ngoài thuê cơ mà )
  Những người đến đây thường xuyên, dù đã quen mặt cũng chỉ gật đầu chào, vì mỗi người đều cố công việc và mối quan tâm riêng

  Ây thế mà Cafe Trung Nguyên hai hôm nay ồn ào hẳn lên, vì người ta hỏi han nhau về Bầu Kiên và về ngôi biệt thự có hẳn một đội lính gác đầu trọc của anh ta.

  Cho hay giầu quá, mà giầu không minh bạch thì thật hổ

  • Hiệu Minh says:

   Ở VN mình thì nghèo cũng khổ, trung bình cũng khổ, giầu cũng khổ, quá giầu thì…không khổ 😉

   • Ng Thanh Tan says:

    Bà Vân này là chúa hay viết nhênh nhanh, đầu cuối chả có gì ăn nhập!

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thế mà không hiểu ư anh/hay chị? Đường Xuân Diệu là đường của những người “thường thường bậc trung”, mọi người sống yên hàn và không háo hức và không quan tâm đến những kẻ giầu sang .
     Ấy thế mà “bỗng nhiên” họ ngã ngửa vì ở đó có một “ông trùm tội phạm” làm cho không khí thanh bình bị phá vỡ.

    • Luc says:

     Em chỉ cười không dám bình.

 12. Dove says:

  Thời thế đã thay đổi thì tư duy cũng nên cập nhật thích hợp.

  Ví dụ ngày xưa tại khu vực quân sự thì cấm quay phim chụp ảnh là tác dụng phòng ngừa do thám. Còn ngày nay, để biết cái chuồng lợn ở quê có cần sửa hay ko, thì chỉ cần Googles một phát rồi kéo street view thế là cứ ở HN mà ngắm chuồng lợn cả 4 phía. Vậy thì cấm quay phim chụp ảnh là quê một cục.

  Chuyện báo chí cũng vậy. Hiện nay thì thông tin phản động chống Đảng, chống Nhà nước ùa vào máy của Dove như thác lũ, ko tường lửa nào chặn được. Mà nếu chặn được thì mên cho Tổng Cua một phát thế là có ngay cách để trèo qua.

  Còn bên Trung Đông, để làm “Mùa xuân Ả Rập” sặc sụa mùi dầu và mùi đồ lót của hoàng gia Saudi Arabia (đứng trong nhom 7 nước đội sổ về chỉ số dân chủ) thì bất đồng chính kiến đâu có xài báo chí mà dùng Iphone và mạng xã hội.

  Vậy thì kiểm duyệt báo chí, đã là chuyện của một thời xưa như Diễm và nói thẳng ra là dở hơi. Bỏ đi thôi! Hẳn là lợi cả đôi đường. Dân chủ, nhân quyền được cải thiện vượt bậc mà chuyên chính vô sản nếu bị thiệt hại thì hầu như ko đáng kể.

  • khúc chả lụa says:

   Đúng đúng, từ ngày 2 anh nhà báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên dính vụ PMU18 là KCL tẩy chay báo tháng luôn, mua vừa tốn tiến vừa bực mình.

   • Hiệu Minh says:

    Sao mà có người nhiều tiền thế hả ông KCL. Tôi chẳng bao giờ mua báo, toàn đi xe bus và đọc ké của em bên cạnh. Nhiều khi nhìn xuyên qua tờ báo luôn, lợi đủ đường 😛

   • Dove says:

    Ở VN, có 2 thứ mà Dove đang yêu, bổng dưng đâm ra ghét, đó là báo chí và bóng đá.

    Mỗi lần nhớ lại sao thời xưa thì lại hiện ra bác Quýnh chân chất một lòng vì mầu cờ sắc áo. Phú Mèo và Ba Đẻn …quân phục tuềnh toàng, ăn bóng đá ngủ cũng bóng đá luôn.

    Còn sao bây giờ? Tiên sư chúng nó.

  • Hiệu Minh says:

   Sao hôm nay bác Dove được nhiều thumb up thế 😆

 13. Dove says:

  Dove cắt tóc ở gốc cây bồ đề, cạnh một ngôi đền. Bác thợ ruột là một gã quá niên trạc ngoại ngũ tuần, tuy lãng tử râu dê, tóc đuôi gà nhưng mà tài hoa lắm. Cái đầu chẳng ra kiểu gì của Dove mà hắn ta xử lý ngon ơ.

  Tranh thủ đọc báo thì biết Bầu Kiên bị thộp. Chẳng thấy bất cứ ấn tượng gì. Doanh nhân cỡ Vina, như Tổng Bình Vinashin, Tổng Dũng Vinalines đã bị xộ khám, thì nay cỡ Asian như Bầu Kiên đến lượt phải vào tù hẳn là quy luật tất yếu thôi.

  Xong việc gã thợ cạo vớ lấy một cục xốp chà cho tối tăm mặt mũi và quát 30.000đ. Choáng! Bởi nhẽ 6 năm trước, chỉ phải trả vỏn vẹn 6.000 thôi. Giờ thì lương tăng gần gấp 2 (gọi là cải cách tiền lương đấy) nhưng tiền cắt tóc thì tăng gấp 6 lần.

  Đau cho ngân sách gia đinh quá đi mất thôi! Tổng Bình ơi! Tổng Dũng ơi! Bầu Kiên Tycoon ơi !!! …Lương của Dove nay đà bốc hơi đi đâu mất rồi?

  • Hiệu Minh says:

   Bác Dove làm tính nhẩm sai rồi. 30.000/6000=5, tiền cắt tóc tăng gấp 5 lần thôi. Bác nói quá lên 6 lần là không ổn.

   Cũng thông cảm, làm thiên văn nghiên cứu các tinh tú cách xa hàng triệu năm ánh sáng như bác thì 5 và 6 đâu có khác nhau. 🙄 😉

   • Dove says:

    Thoạt đầu viết 5 ngàn, vợ “kiểm duyệt” phán 6 ngàn. Thế là post 6 ngàn mà quên sửa kết quả. Đọc lại biết rằng sai nhưng ko sửa được.

    Thêm một bằng chứng nữa cho thấy rằng nên bỏ kiểm duyệt.

    • TC Bình says:

     Vua nghe vợ mất nước, quan nghe vợ mất chức, còm sỹ nghe vợ mất thumb up. He he he.

 14. nicecowboy says:

  Nguyên nhân dân ta nghèo ? là vì… dân không có nhiều tiền
  Nguyên nhân hố tử thần ? là vì…. chỗ đó có phát sinh cái hố to đất sụt
  Nguyên nhân bầu Kiên bị bắt giam ? là vì… bầu Kiên vi phạm pháp luật
  Nguyên nhân người dân ào ạt đến rút tiền tại ACB ? là vì… họ đã gửi tiền tại ACB
  Nguyện nhân VN có kiểm duyệt báo chí ? là vì … người VN còn mua báo để đọc
  Cuối cùng, nguyên nhân tiêu cực xã hội tràn lan, đạo đức xuống cấp nghiêm trọng ? là vì… ta chưa đi đến Thiên đường.

  Cố lên, cố lên bà con ơi !

  (không phải ý trên của Cao bồi đâu, mà là anh Trọng Lú trả lời phỏng vấn của Cao bồi)

  • khúc chả lụa says:

   Còn câu cuối Bác Trọng nói thầm với bác CB: Nguyên nhân là do rất nhiều nguyên nhân…, mệt quá hỏi hoài.

  • Hiệu Minh says:

   Trích không đề nguồn rõ ràng, phạt 5 roi cặc bò 😈

 15. Trần Viết Nhàn says:

  Báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và nhân dân . Đâu phải bọn tư bản đâu mà quyền lực thứ tư .Không có định hướng xã hội chủ nghĩa gì hết .

 16. Trần Kẽm says:

  1. Kẽm “bùn cừi wá”!
  Nghe các… chí tuệ Việt phán kìa:
  “Ông Trần Tân Văn – Viện trưởng Viện Khoa học địa chất khoáng sản (Bộ Tài nguyên – Môi trường) thì cho rằng, nước luôn là thủ phạm.
  Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng, phát biểu rằng, do tích luỹ của nhiều sự việc.
  Còn mấy quan khác, sau khi ngắm nghía lỗ sâu hoắm, thì đoán, do mưa to, do trời, đủ các…do.”
  Mới hỏi, có vô số những cái hố còn khủng hơn thế mà gần nhất là PMU18, sau đó là Vinashin, Vinalines, PVN, Sông Đà, Hoá chất, tiền Polyme, đại lộ đông tây… vô thiên lủng những cái hố rất khủng nhưng ai là người tạo ra? Do trời mưa! Do trời mưa! Do trời mưa! Trời mưa tạo ra cả đấy!!!!!! Buồn kinh khủng khiếp.
  Nhiều nhiều cái hố tạo ra ở các công trường xây dựng ngổn ngang trên cả nước làm chết vài mạng người… lẻ tẻ tạm không tính!
  Kẻ tạo ra những cái hố oan nghiệt thì sống rất phơn phơ, béo tốt, không ngừng thăng quan tiến chức!!! Bởi là kẻ tạo ra hố nên chúng biết rất rõ cái hố đó ở đâu để mà tránh. Còn nhân dân, sau một đêm ngủ dậy thấy mình đang nằm dưới hố! Mới đầu một đêm, hai đêm, ba đêm… và sau này đêm nào cũng vậy!
  2. Để xả “choét” nhà cháu xin kể hầu các cụ một chuyên thế này: Anh nọ tính ăn ở bẩn, đi đến đâu cũng bị xua đuổi vì hôi hám. Biết khu nọ có hội những người ăn ở bẩn bèn chuyển đến đó sống. Anh làm một cái đơn xin gia nhập hội như sau: “Đơn xin gia nhập hội những người ăn ở bẩn. Kính gửi ông hội trưởng và các thành viên hội! Tôi tên là: Kẽm! Sau khi ngiên cứu kỹ điều lệ hội tôi thấy mình hoàn toàn xứng đáng là hội viên nên làm đơn này kính đề nghị ông hội trưởng và các hội viên cho phép tôi được tham gia vào hội! Trân trọng kính đơn! Người làm đơn: Kẽm (đã ký).
  Tái bút: Tờ giấy này tôi vừa dùng… dùng… dùng… dùng chùi… đít trưa nay!”
  Kẽm nọ chắc mẩm và rất yên tâm rằng bẩn như thế kiểu gì chả được tham gia vào hội, mà có khi còn đặc cách lên đến chức hội trưởng cũng nên!
  Ba ngày sau anh nhận được công văn phúc đáp của hội như sau: “Gửi anh Kẽm! Căn cứ điều lệ của hội chúng tôi xét thấy anh không đủ tư cách tham gia vào hội! Lý do: Hội những người ăn ở bẩn thì… ị không chùi đít!”
  Dân ta đi vệ sinh không chùi đít, quan ta ăn không lau… mõm.
  Vì sao ư? Cả một thời đói ăn, khát uống. Đầu vào không có sao có đầu ra… thành ra đâu có đi vệ sinh đâu mà… chùi! Đến bi chừ có ăn thì cái việc không chùi nó thành quán tính và quen thế mất rồi!
  Quan cũng thế! 13 cân gạo mốc, mà có gạo đâu! có khi là sắn, ngô… quy gạo cũng nên. Ăn thế bõ bèn gì mà chùi. Thành ra đến bi chừ ăn cả cánh rừng, nhậu cả nhà máy, liếm cả khu mỏ… thì cái việc không lau nó thành quán tính và quen thế mất rồi! Không lau, nhất quyết không lau!
  Thành ra nhà anh Bill cũng đang nhắc các trợ lý đưa Việt Nam vào danh sách cần trợ cấp, hỗ trợ đầu tư xây toilett và sản xuất giấy ăn cũng như giấy… chùi.
  Và dân ta, quan ta đâu biết rằng vì không chùi và lau nên mới tạo những cái hố sâu thăm thẳm chết người như vậy!
  Không phải tại trời mưa hay tại gì cả các bác ạ! Tất cả là tại cái thói ăn tạp ở bẩn, không chùi và không lau thôi!
  3. Nhà bác Alan Phan có bài viết cực hay với cài tiêu đề rất ngộ: “Cấm đái bậy” http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/cm.html. Nói về việc có rất nhiều kẻ bốc bằng tay, ăn ngay bằng mồm mà không cần suy nghĩ cố tình đáí bậy lên nền tài chính nước nhà. Hy vọng, vụ bầu Kiên có chăng chỉ là một vụ “đái bậy” lẻ tẻ chứ không phải là một vụ… phóng uế tập thể!!!!!!!!!!!!!!! Mong lắm thay!

  • Hồ Tại Thiên says:

   Đề nghị bác Kẽm Đồng Thau viết ngắn lại, bác viết dài quá mà còm nào cũng chỉ nhiêu đó chuyện, nói hoài đọc hoài thấy gian nan bắt đầu…

   • Trần Kẽm says:

    Cả đời anh Bill Gates chỉ mỗi viết hệ điều hành, Cả đời anh Steve jobs chỉ làm mỗi quả táo (đã thế còn bị cắn dở). Dân Việt chính thống và chính cống cả đời gần như chỉ… trồng trọt… Đặc biệt những anh làm nghề giáo Việt, quanh năm kiến thức nhai đi nhai lại mỗi chừng ý. Bộ Mác – Lê thấy bẩu nhà ta nhai đã hàng thế kỷ mà còn nhai chưa xong nên cách mạng đang còn phải… làm tới tới nữa! Thành ra Kẽm “cũng chỉ nhiêu đó chuyện” thôi. Chừng nào thành Đồng, Thau tức biến chất hoàn toàn… thì đúng là may ra mới khác chuyện. Kẽm thì vẫn là đang là Kẽm. Nhà bác chịu khó “tiêu hoá” nha!

  • Hiệu Minh says:

   Anh Trần Kẽm viết giọng văn hơi giống bên Quan Làm Báo rồi, chửi lung tung thế là không nên 😉

   • Trần Kẽm says:

    Nhà bác sống trong môi trường gần như tự do… tuyệt đối. Nhà em tự do tương đối. Vì tự do tương đối nên nhiều khi cứ phải tỏ ra đạo mạo, lịch lãm, đạo đức… giả. Sang nhà bác chơi, thấy bác chân tình mới bỗ bã tí thành ra em “thật” nên có hơi… mất vệ sinh. Ai mà biết bác đạo mạo… thật. Thôi để lần sau nhà em lại cũng đạo mạo cho bác xem nhá.
    Chứ còn “hơi giống” thì em chả “hơi giống” ai cả bác ạ! Phản biện, phản bác, phản đối… các bác lại bẩu phản… động! Em nói thế bác bảo “chửi” thì em cũng chịu. Tiếng Việt ta nói thế nào mà chả được! Người ta thì đầy những “Áng văn chương”, Ta và Tàu thì lịch sử còn đầy những “Án văn chương” có lẽ cũng chỉ vì thế. Ke!

 17. Ong_Vo_Ve says:

  Hố tử thần là do nằm trên miệng núi lửa cổ…..haha một phát hiện động trời. Đồng chí tiến sãi Lê Huy Y đã cứu sở giao thông HN và các bên thi công một bàn thua rõ mười mươi.

  http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ho-tu-than-o-ha-noi-nam-tren-hong-nui-lua-co-c46a478310.html

  Trình độ tiến sỹ địa chất xứ Lừa ta quả là vô đối !

  Posted by 113.161.144.55 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 18. […] – Tycoon, kiểm soát báo chí và hố tử thần (Hiệu Minh).   – Suy nghĩ về vụ Bầu Kiên (Alan Phan). – Dung mạo sang giàu và cơn giận từ công chúng Việt Nam (WSJ/ x-café). […]

 19. Hà Linh says:

  Em thấy câu chuyện” cái hố tử thần” theo nghĩa đen như anh Cua tả ở Đường Lê Văn Lương xảy ra đâu phải lần đầu, cũng phân tích nguyên nhân chán chê, nhưng không ai bị xử lý cả nên cứ thế mà …tiếp tục. Em thì em nghĩ cứ truy từ người chịu trách nhiệm thi công( đứng tên ký trong hợp đồng thi công, xây dựng…) xem có làm đúng thiết kể, sử dụng đúng các nguyên vật liệu yêu cầu hay không, có thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật bắt buộc không…
  Ngày xưa có gì xảy ra thì đổ lỗi cho chiến tranh, rồi có khi thì do” đất nước còn nghèo, kỹ thuật còn lạc hậu”, rồi sau này thì do ” khủng hoảng kinh tế toàn cầu..”…cứ bao biện trốn tránh trách nhiệm, lòng vòng không thể ” điểm mặt chỉ tên” nguyên nhân chính và trực tiếp..cho nên tiền của thì cứ theo hố tử thần mà trôi tuồn tuột…Chờ đến ngày truyền thông được thực sự phát huy sức mạnh như là quyền lực thứ 4 thì cứ thực thi đúng pháp luật-là thứ có sẵn rồi đi cũng được , phải không anh Cua?

 20. Vũ Tuấn says:

  Ngày 21/8 Ngân hàng ACB thông báo : Ông Nguyễn Đức Kiên không tham gia điều hành nên việc ông bị bắt không ảnh hưởng tới hoạt động của ACB
  Hôm nay ông Lý xuân Hải , Tổng giám đốc bị bắt ACB xin thông báo là chưa có thông báo mới

 21. Hồ Tại Thiên says:

  Sáng nay, uống cafe với mấy bác xe ôm, thợ đụng nghe bình luận vầy: sao cha Kiên nầy giầu thế, chắc có móc ngoặc hối lộ gì đây, người ta bắt tại giả tuyên bố tùm lum,v.v…Nghe, HTT chả biết tham gia chuyện thế nào nữa.

  • Hiệu Minh says:

   Tại sao còm sỹ hang Cua lại thumb down bác HTT nhỉ. Thương bác quá trời. Không nói gì cũng down, nói gì cũng down, lạ thật 👿 ❓

 22. Hồ Tại Thiên says:

  tem tạm!

  • Hiệu Minh says:

   Tem tạm cũng bị mắng…

   Tặng bác HTT bài ca dao trên mạng

   Yêu nhau quả bí cũng tròn,
   Ghét nhau quả bồ hòn cũng méo
   Yêu nhau cau sáu bổ ba,
   Ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười
   Yêu nhau trầu vỏ cũng say,
   Ghét nhau cau đậu đầy khay chẳng màng
   Yêu nhau kéo áo đắp chung,
   Ghét nhau nắng dãi mưa dầm mặc nhau
   Yêu nhau xa mấy cũng gần,
   Ghét nhau cách một bàn chân cũng lìa
   Yêu nhau xé lụa may quần,
   Ghét nhau kể nợ kể nần nhau ra
   Yêu nhau yêu cả đường đi,
   Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng
   Yêu nhau thì ném bã trầu,
   Ghét nhau ném đá vỡ đầu nhau ra…

   • Hồ Tại Thiên says:

    Bác HM thương em thì em khai ra cái chữ “tạm” nhé 😆 . Số là khi trưa mở máy ra thấy bác có bài mới và đã có một còm rồi nhưng xem kỹ thì thấy ko phải còm nên em đến sau mà như đầu, thành ra là “tem tạm”. Vậy thôi, nhưng các bác nào đó tưởng em có ý gì nên đánh thumb down cho nó chắc cú 🙄

%d bloggers like this: