“Nhân tai” và… hiện tượng bầu Kiên!

“Nhân tai”. Ảnh: VNN

Tác giả: Kỳ Duyên

Sống chung với thiên tai đã đành, người Việt giờ lại phải sống chung với “nhân tai”- thói vô cảm, vô trách nhiệm, thói tham nhũng, mua quan bán tước, giẫm đạp lên luật pháp vì lợi ích riêng.

Đó là thứ… tình khốn khổ, và cũng cay cực làm sao!

Hà Nội và nhiều tỉnh phía bắc vừa bị cơn bão số 5 “chạm” phải. Nói như dân gian là thiên tai. Mới chỉ “chạm” phải, bão số 5 tàn phá hàng ngàn ngôi nhà, hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu hư hỏng. Thậm chí mang tang tóc đến cho nhiều gia đình. Thiên nhiên vĩ đại, kỳ thú và thiên nhiên cũng hung hãn, tàn bạo…

Con số 42 người chết, mất tích và bị thương, đặc biệt trong đó, có 1 người lái xe taxi tại Hà Nội chết ngay trong xe vì bị cây đổ bất ngờ, để lại người vợ trẻ và 2 đứa con thơ ngơ ngác đã khiến không ít người xót xa.

Nghìn năm và… tử thần?

Nhưng kinh hoàng nhất, tự dưng, con đường Lê Văn Lương kéo dài- công trình Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, vẫn đang trong thời gian bảo hành, đột nhiên… ngoác ra đến hàng trăm mét vuông, như một “nụ cười” vô duyên,  diễu cợt, tàn nhẫn. Đến nỗi, ngay lập tức, “nụ cười” này được gọi đích danh hố tử thần.

Hố tử thần chẳng…hổ danh. Chỉ trong vài giờ, nó đã “nuốt trọn” cả cổng chào lớn làm bằng inox cũng được lắp đặt từ dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội (2010).

Và giống như “điệp khúc”, xã hội đã được “xem bằng tai”, cuộc đấu bóng… “đá trách nhiệm”, đôi co, cãi vã qua lại, của những bên có liên quan, ngay bên bờ hố tử thần. Một bên là Tập đoàn Nam Cường (chủ đầu tư xây dựng đường trục Lê Văn Lương). Một bên là Công ty Sông Đà Thăng Long (chủ đầu tư khu đô thị Usilk City).

Ông Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Cường đá trước: Ngoài tác động ngoại cảnh là mưa bão, nguyên nhân góp phần “xây dựng …hố tử thần”, là do Công ty Sông Đà Thăng Long thi công các tòa nhà sát mép đường không đảm bảo an toàn, gây ra sự việc nghiêm trọng này.

Lập tức, ông Chủ tịch HĐQT Công ty Sông Đà Thăng Long “sút lại”, khi cho rằng phát biểu áp đặt như vậy ảnh hưởng tới thương hiệu của công ty, là thiếu căn cứ, vv…và…vv… Dân gian thường triết lý, 3 người đàn bà và 1 con vịt  thành cái chợ. Lầm, có khi chỉ cần 2 anh …đàn ông!

Trước đó, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội khẳng định chất lượng đường không có vấn đề gì. Bởi nếu đường lún thì các rãnh cao su sẽ bong tróc, đứt gãy.

Thế nhưng, ngay lập tức, báo Người lao động (20/8) đã “lột trần” nguyên nhân- đó là chất lượng công trình:

GS. TSKH Nguyễn Trường Tiến, Chủ tịch Hội Cơ học đất và Đại kỹ thuật công trình VN khẳng định, chất lượng công trình có vấn đề. Theo ông Tiến, hầu hết các vụ sụt lún, trượt lở đều do 3 nguyên nhân chính là nền đất, hệ thống thoát nước phía dưới và con người.

Tác nhân trực tiếp là trận mưa lớn nhưng nguyên nhân sâu xa là do đơn vị tư vấn thiết kế có thể đã không thẩm định, đo kiểm được toàn bộ địa chất cả tuyến đường, quá trình thi công con đường, hoặc các công trình xung quanh xảy ra thiếu sót trong đào đắp nền móng.

Còn TSKH Vũ Cao Minh, Viện Địa chất, người trực tiếp đến hiện trường, nhận xét: Hố tử thần trên đường Lê Văn Lương kéo dài xuất hiện là do lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công, không phải do thiên nhiên như hố sụt dưới lòng đất. Tuy nhiên, lỗi cụ thể như thế nào thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải xác minh.

Đó là ý kiến của những nhà chuyên môn. Vẫn còn phải đợi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, thẩm định độc lập và kết luận chính thức. Cũng như giờ đây, gia đình người lái xe tội nghiệp và Công ty taxi Mai Linh vẫn chờ đợi cái quả bóng “trách nhiệm” có lăn vào lưới của Công ty công viên- cây xanh không?

Nỗi đau xót của xã hội với cái chết oan uống và số phận khổ đau của gia đình người lái xe, rồi có thể qua đi, và vượt qua. Nhưng còn đó, hiện tượng gần 160 cây xanh bị bật gốc chỉ một cơn bão “chạm” nhẹ, phần lớn là xà cừ, muồng…, những loại cây rễ nông, gửi thông điệp gì cho ngành công viên- cây xanh? Hay tư duy trồng cây gì cho Hà Nội của ngành cũng…có rễ nông như vậy?

Không những thế, nhiều gốc cây còn bị tổn thương bởi có nhiều đường ống, dây cáp… “chạy qua bộ rễ” hết sức tùy tiện. Tùy tiện như cách hành xử, như lối làm việc tiểu nông, trở thành vô trách nhiệm, giờ đây phổ biến khắp “cái Chợ” mang tên Hà Nội.

Vô trách nhiệm, tư lợi, vô cảm, giờ đây liệu có phải là.. .dấu ấn “đặc sắc” đáng xấu hổ in lên các công trình nghìn năm và…nghìn tỷ của Thủ đô không?

Không nói đâu xa, con đường kéo dài Lê Văn Lương là một minh chứng cay đắng. Liệu hố tử thần này có phải là “đồng chí đầu tiên bị lộ” trong những “đồng chí sẽ và sắp… bị lộ” chưa?

Khi người ta đọc một vệt bài điều tra về các công trình nghìn năm và thất vọng quá vì những gì đang diễn ra.

Ví như tuyến đường đoạn Cầu Diễn- Nhổn (thuộc quốc lộ 32), chỉ dài 4 km, cũng được UBNDTP Hà Nội đưa vào công trình trọng điểm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Nhưng 8 năm qua, con đường bò đỏng đảnh với tốc độ…rùa, chả hiểu vì sao. Đến nỗi dân gọi là “con đường đau khổ”.

“Con đường đau khổ”, rút cục được mệnh danh “con đường lỗi hẹn”- Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé. Bởi con đường này từng lỗi hẹn về sự khánh thành với Đại lễ, rồi lại lỗi hẹn không biết bao lần. Đến giờ, em hẹn tháng 10/2012. Ừ, Bao giờ cho đến… tháng 10 nhỉ?

Ngắn chỉ 4 km như tuyến đường đoạn Cầu Diễn- Nhổn đã vậy. Nhưng dài như Đại lộ Thăng Long (đường cao tốc Láng- Hòa Lạc), gần 30 km, có tổng đầu tư hơn 7500 tỷ đồng, từng được mệnh danh “con đường đẹp nhất VN”, mới sau 2 năm cắt băng khánh thành đã rệu rã tuổi… xế chiều. Con đường đẹp nhất VN, giờ thành con đường “vô duyên”.

Ví như Công viên Hòa Bình (Hà Nội), với mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, nhưng tuổi “thụ nghề” xem chừng yểu quá. Chỉ sau 2 năm cắt băng khánh thành, rất nhanh, Công viên Hòa Bình trở thành công viên… bất an. Bởi sự xuống cấp rệu rã, nhếch nhác đã đành, nơi đây còn luôn là bãi đáp của tệ nạn xã hội. Rút cục, công viên lại đìu hiu chợ chiều, vì người tử tế rất ngại đến.

Công trình kỷ niệm nghìn năm, nhưng “hồn vía” được …mấy năm?

Bầu Kiên và… “nhân tai”

Một vụ việc mới xảy ra, khiến cả xã hội chấn động cực mạnh, để lại cho dư luận nhiều…dư chấn.

Bầu Kiên. Ảnh: VNN

Đó là thông tin ông Nguyễn Đức Kiên, báo chí gọi tắt là bầu Kiên, còn xã hội gọi Bố gìa (tên 1 bộ phim hình sự, xoay quanh cuộc đời của gia đình mafia gốc Italia Corleone), vừa bị cơ quan công an bắt giam vào chiếu tối 20/8, để điều tra về hành vi “cố ý làm trái” liên quan đến các hoạt động kinh tế. Dấu hiệu phạm tội rõ nhất là “kinh doanh trái phép” trong việc sử dụng 3 công ty con.

Vừa đúng 49, tuổi vận hạn, theo cách nói của dân gian. Diện mạo khá trẻ, nhưng tóc ông bầu này đã bạc trắng, gương mặt vừa thâm trầm, vừa đa mưu túc kế, vừa khó nắm bắt thần thái, cái biệt danh Bố già, cũng đã nói phần nào tính cách, quyền lực ngầm của ông này trong cả lĩnh vực thể thao kiêm tài chính- ngân hàng.

Trong làng bóng đá, bầu Kiên là Phó Chủ tịch Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF, Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội. Người đời còn chưa quên vụ ông ta bất ngờ “cướp diễn đàn”, nói sa sả về những điều tồi tệ của bộ máy VFF, của Ban Tổ chức V-League, của đội ngũ trọng tài, giúp ông chủ của CLB Hà Nội ACB nổi danh như cồn. Và giờ đây, vụ ông ta bị bắt còn “nổi” hơn…

Trong làng tài chính, bầu Kiên là Phó CT Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, và có cổ phần của rất nhiều ngân hàng.

Tin về bầu Kiên lập tức trở thành tin hot nhất, luôn nằm ở cột đọc nhiều nhất của tất cả các trang báo.

Báo chí quốc tế cũng lập tức đưa tin vụ việc này. Theo Dân trí (22/8): Từ các báo trong khu vực như AsiaOne của Singapore, the Standard của Hong Kong tới những trang tài chính quốc tế như AFP, BBC, Bloomberg, CNBC, Financial times…đều có tin, bài phản ánh.

Quyền lực ngầm và sức ảnh hưởng của bầu Kiên lớn đến nỗi, ngay sau bầu Kiên bị bắt, lập tức thị trường chứng khóan …rơi tự do. Cũng theo Dân trí: Chỉ số VN Index tại TP.HCM tính đến 10 giờ 15 ngày 22/8 đã giảm thêm 2,1% sau khi đã giảm 4,7% trong ngày 21/8. Đây chính là mức giảm lớn nhất từ tháng 10/2010. Cổ phiếu của ngân hàng ACB trên sàn Hà Nội mất thêm 6,6% sau khi lao dốc 7% trong ngày hôm qua, mức giảm tối đa được phép trên sàn chứng khoán Hà Nội.

Ngân hàng Nhà nước VN phải ra thông báo, kêu gọi mọi người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm, vì sẽ sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống.

Vụ bắt bầu Kiên không chỉ làm nóng xã hội. Sức nóng ấy lập tức “phả” ngay vào cuộc họp chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình ngay ngày 21/8.

Nhưng sức nóng ấy lại làm …lạnh toát sống lưng không ít ngân hàng.

Nếu trước đó, trên 1 số báo mạng đưa tin, bầu Kiên là “ông trùm” các ngân hàng VN, thì cho đến thời điểm chiều 21/8, hàng loạt quan chức các ngân hàng như: Lãnh đạo ACB, Eximbank, Sacobank, Kiên Long, Phương Nam đồng loạt chối bỏ sự ảnh hưởng của bầu Kiên, khẳng định ông này không nắm cổ phần. Hoặc không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng của mình như thông tin thị trường đồn thổi.

Đâu mới là sự thật của những tin đồn, nửa thực nửa hư, tạo nên “vầng hào quang”…tiền bạc, trên mái tóc bạc trắng của bầu Kiên?

Xuất thân trong một gia đình nhà giáo, cha là ông Nguyễn Đức Lung, cựu Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm- Hà Nội) nổi tiếng một thời, mẹ cũng là một cô giáo dạy văn, nhưng bầu Kiên không “phát” về cái gien dạy học của cha mẹ.

Từng học ĐH Kỹ thuật quân sự trong nước, tu nghiệp ở nước ngoài, làm việc trong ngành dệt may, rồi đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng. Ngay khi còn rất trẻ, mới 30 tuổi, bầu Kiên đã trở thành Phó CT Hội đồng sáng lập cuả Ngân hàng Á Châu (ACB), 1 trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất VN. Đồng thời làm CT của hàng loạt công ty thời trang, nhựa đường, thể thao và cả liên doanh KFC.

Năm 2010, trong danh sách 100 người giàu nhất VN, với số cổ phiếu ACB có trong tay, gia đình bầu Kiên đạt tới giá trị khoảng 2000 tỷ đồng.

Từng đó trích ngang lí lịch, phải nói, ở góc độ 1 nam nhi, bầu Kiên thật tài năng, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thương trường vốn là chiến trường, nên nếu phần tài năng đích thực khiến ông ta tự tin mặc “áo cà sa”, cái tự tin của kẻ giỏi giang, có tiền bạc rủng rỉnh, thì cái phần láu cá, ma lanh, lại khiến ông ta cũng biết… “mặc áo giấy”!

Tuy nhiên, chữ tài liền với chữ tai một vần, nếu tài năng đó không dựa trên những phương cách làm ăn chính trực, tuân thủ luật pháp.

Ở đây, như Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình đã thừa nhận trong phiên trả lời chất vấn. Rằng tuy ông Kiên nguyên là Phó CT Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), song cơ chế Hội đồng sáng lập này lại không có trong bất cứ văn bản pháp luật nào.

Bởi theo luật, các ngân hàng thương mại cổ phần chỉ có HĐQT và ban Điều hành.

Ông Lý Xuân Hải – TGĐ ACB. Ảnh: Tuổi trẻ

Chỉ có điều, Ngân hàng Nhà nước đã để một cơ chế không có trong luật tồn tại lâu như vậy, mà không xử lý. Đến giờ, qúa mù ra mưa…

Bình tâm suy ngẫm, hiện tượng bầu Kiên và vụ việc bầu Kiên bị bắt chỉ là hiện tượng đương nhiên của 1 xã hội đang “mầy mò” phát triển kinh tế thị trường, và tốn không biết bao nhiêu “học phí” vì quản lý lỏng lẻo. Tốt xấu, hay dở, trắng đen lẫn lộn, trong khi luật pháp lại sơ hở, khiếm khuyết, chưa hoàn thiện, dễ bị những kẻ thông minh và láu cá qua mặt, lợi dụng.

Nhưng cũng vì thế, di họa sẽ xảy ra trong 1 thế giới phẳng, khi mà mọi thông tin từ sạch sẽ, sáng sủa, đến bẩn thỉu, mờ ám đều có thể tung lên mạng. Con người ta phải chịu trách nhiệm về hành vi, phẩm hạnh của mình. Nhân nào- quả nấy. Cái được xen lẫn cái mất. Có điều, cái Mất (thanh danh), mất quyền công dân, có khi không thể bù lại cái Được.

Vụ việc bầu Kiên bị bắt, vô tình làm che khuất đi nỗi nhức nhối của thứ “nhân tai” khác lâu nay vẫn hoành hành- tham nhũng. Xem chừng đến giờ, xã hội chúng ta đã botay.com với loại “nhân tai” này. Tham nhũng đã lì đòn, nhờn thuốc, còn con người cũng đã quen sống chung, chứ không còn là… sống thử nữa!

Trong báo cáo các nội dung chất vấn tại phiên họp thứ 10 của ỦBTV Quốc hội của Thanh tra Chính phủ đã phải nhận định “Tham nhũng vẫn là thách thức lớn với Đảng”.

Một trong những thách thức lớn đó là chưa xóa bỏ được cơ chế “xin- cho”, điều kiện dung dưỡng và làm nảy sinh tham nhũng, nhất là trên lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý vốn, tài sản Nhà nước, tổ chức cán bộ, tín dụng, ngân hàng…

Còn trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vũ Mão thẳng thắn: Cái căn bản là bây giờ, chính hệ thống pháp luật đang dẫn dắt, tạo điều kiện để họ tham nhũng.

Đọc cả đánh giá của UBTV Quốc hội lẫn nhận định của ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH mà thấy xót đau. Một bên là cơ chế, 1 bên là hệ thống pháp luật, lại đều có những kẽ hở, tạo điều kiện dung dưỡng, dẫn dắt cho…tham nhũng.

Thế thì bao giờ tham nhũng mới lụi tàn? Để niềm tin của người dân nảy chồi, đâm lộc?

Thiên tai giết chết vài chục, vài trăm, thậm chí vài trăm nghìn người. Nhưng “nhân tai” với những vấn nạn, sẽ đẩy lùi dân tộc đó xuống tụt hậu. Khiến dân tộc mất đi cái vị thế ngẩng đầu kiêu hãnh, chỉ còn nỗi tủi hổ giữa nhân thế! Giữa thiên tai và “nhân tai”, tai (họa) nào đáng sợ hơn?

Sống chung với thiên tai đã đành, người Việt giờ lại phải sống chung với “nhân tai”- thói vô cảm, vô trách nhiệm, thói tham nhũng, giẫm đạp lên pháp luật vì lợi ích riêng.

Đó là thứ …tình khốn khổ, và cũng cay cực làm sao!

KIM DUNG/KỲ DUYÊN

Bài đăng trên VNN

Tham khảo:

–        http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/85297/hai-dai-gia-bds–dau-khau–ve-ho-tu-than-o-ha-noi.html

–        http://nld.com.vn/20120819111224548p0c1002/mua-bao-lot-tran-chat-luong-cong-trinh.htm

–        http://netcafe.24h.com.vn/forum/ai-chiu-trach-nhiem-vu-cay-do-de-chet-lai-xe-taxi-t191742.html

–        http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/85443/vu-bat-bau-kien-lam-nong-phien-chat-van-thong-doc.html

–        http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/85368/bau-kien—-ong-trum–cac-ngan-hang-viet-nam.html

–        http://bee.net.vn/channel/1983/201208/dan-chang-muon-lam-nan-nhan-cua-tham-nhung-1845555/

–        http://phunutoday.vn/xa-hoi/doi-song/201208/Cac-ngan-hang-len-tieng-bau-Kien-mat-132-ty-2180516/

–        http://phapluattp.vn/20120822122536166p0c1013/quyen-luc-ngam.htm

–        http://dantri.com.vn/c76/s76-632791/bao-gioi-quoc-te-cung-choang-vi-vu-bat-bau-kien.htm

51 Responses to “Nhân tai” và… hiện tượng bầu Kiên!

 1. ledao says:

  Chào các bạn và chị KD.Tôi vô tình đọc được Trang này và thấy thích thú vì trên hết không có tính hằn học .Có thể chưa đúng hoặc không trùng với ý kiến nhiều người ở đoạn Văn này , hay câu từ kia nhưng cũng đủ thấy một ngòi bút sắc sảo của một con người có chính kiến và trí thức . Tôi chỉ nêu một vấn đề các bạn xem xét góc độ khác nhé .Đó là từ trước đến nay các vụ án được phanh phui rất ít ( nếu không nói là hầu như không ) về tội danh ” kinh doanh trái phép ” và chế Tài cho tội danh này cũng rất thấp ( Bộ LHS ).Ngoài ra cái gọi là Tham nhũng phải được định nghĩa dưới một giác độ khác .Đó là xà xẻo của công.tôi không được kiểm chứng nhưng có nghe nói tại một hội thảo về tội danh này , thì một nhà nghiên cứu nước ngoài đã chỉ ra như vậy .họ ví dụ như dùng đường của nhà nước ( tức là con đường đó được xây dựng bằng thuế đóng góp của xã hội xây nên ) nhưng mọi người coi như của mình , hoặc nhân danh vì lợi ích chung để lấy chỗ để xe thu phí , hoặc như là cái vỉa hè trước cửa nhà mình coi là của mình thích làm gì cũng được.Nếu với khái niệm này thì các tội danh tham nhũng không phải chỉ dành cho người có chức có quyền .Cái nguy hiểm là cái vấn đề xà xẻo của công đã được tồn tại một cách mặc nhiên trong ý thức xã hội rồi

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn anh/chị ledao. Từ lâu, khái niệm tham nhũng ko còn là giành “riêng” cho những người có chức quyền nữa. Bởi tham nhũng ở xã hội ta, nó lây lan, len lỏi ngóc ngách với bất cứ vị trí nào, dù nhỏ nhất, nhưng nếu có quyền chi phối đối tượng khác, đều có thể tham nhũng. Ví như cô giáo, thầy thuốc, cho đến nhân viên cơ quan công quyền Nhà nước, đều có khả năng, có cách để ăn tiền- tham nhũng- một cách bất hợp pháp. Nói trở thành “lỗi hệ thống” mất rồi.

   Rất mong anh/ chị ledao thường xuyên đến thăm và chia sẻ với Blog Hiệu Minh- Hang Cua ấm áp của chúng tôi 😀 😛 :rol: Anh/ chị sẽ thấy rất vui vì bổ ích và nhiều khi các còm sĩ thích tán tỉnh nhau, dù có biết ai vào với ai đâu. Hi..hi..

 2. Kim Dung says:

  Cam on bac PVNhan va em gai Ha Linh da re com cho KD/chi. Chuc bac PVNhan va em gai luon vui, va an lanh nhe.

 3. Kim Dung says:

  Chao Tong Cua va cac bac, cac anh ch, em. KD di du lich nen ko co dieu kien recom cho cac bac, cac anh chi em. Mong duoc thu loi va thong cam.

  Vi muon duoc nghi ngoi khoi nhung ap luc cong viec nen ko mang ca may tinh di. Hi…hi…Hom nay nho duoc may cua KS noi KD o doc tin tuc va tro ve voi Hang Cua. KD cam on su gop y, chia se, trao doi cua tat ca moi nguoi.

  Chuc cac bac, anh, chi em khoe va vui

 4. Gloomy 1721979 says:

  Nếu ai đã từng đi bộ đội thì sẽ biết được câu : Lính tráng có suất – Chó có khẩu phần . Mâm cơm cho lính đóng 5 suất để cho 5 người ăn . Có 1 thằng ăn nhanh, ăn nhiều , ăn sang cả phần những thằng bên cạch . Sự việc này xảy ra thường xuyên nên thằng bên cạnh ( hoặc thằng có uy tín trong mâm ) cầm cái đũa vụt vào tay thằng ăn tham và chửi : ĐM ! mày ăn gì mà tham thế , ăn sang cả sang phần thằng khác ! Nhưng một điều chắc chắn : Chẳng thằng chó nào dám đá mâm cơm ấy đi cả , bởi nếu đá thì cả bọn mất ăn !
  Hãy nhìn vụ bầu Kiên như cái roi đánh vào thằng ăn tham trong mâm sẽ thấy hợp lý hơn !
  Bây giờ những gì ở nước ngoài là vô lý , là không thể chấp nhận được thì ở Việt nam mình là bình thường và có thể chấp nhận được , cũng như danh sách động vật quý hiếm cần được bảo vệ ghi trong sách đỏ của thế giới thì được tìm thấy trong thực đơn các nhà hàng ở Việt nam ! Đất nước mình nó thế !

 5. silver price says:

  Ông Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Cường đá trước: Ngoài tác động ngoại cảnh là mưa bão, nguyên nhân góp phần “xây dựng …hố tử thần”, là do Công ty Sông Đà Thăng Long thi công các tòa nhà sát mép đường không đảm bảo an toàn, gây ra sự việc nghiêm trọng này.

 6. HỒ THƠM says:

  Bài báo dài của Kim Dung phần nào đã nói lên được hiện tình đất nước . ” Đất nước ta thon thả giọt đàn bầu” nhưng đất nước ta cũng đầy dẫy “lãnh đạo” con cháu cụ Đỗ … Thừa , bà con họ hàng thân thích với cụ Đào … Mã Tổ ! , nên “lãnh đạo” đá quả bóng trách nhiệm , giải quyết hậu quả kinh tế , xã hội như thế này đây :
  – Mất mùa là tại THIÊN TAI
  – Xe cháy hàng loạt trên đường ấy là do LỬA !
  – Hố tử thần trên đường Lê Văn Lương là do … TRỜI MƯA !
  ….

 7. dieta says:

  Theo sơ đồ vị trí nơi xảy ra sự cố (kèm theo biên bản cuộc họp), thì chân móng tầng hầm của tòa cao tầng 108 thuộc tổ hợp chung cư USilk City cách mép vỉa hè khoảng từ 5-6m. Trong khi đó, tại Quyết định số 2436/QĐ-UBND ngày 14-12-2007 của UBND tỉnh Hà Tây quy định: “Các công trình công cộng và nhà ở cao tầng từ 6 tầng trở lên, xây dựng mới phải lùi vào so với lộ giới đường đỏ tối thiểu 10m”. Như vậy, công trình do Công ty Sông Đà – Thăng Long làm chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng chỉ giới xây dựng.

 8. Thành says:

  Một mình ông Kiên không thể trở thành bố già ở đất nước độc đảng này được. Nhưng việc bắt và trị tội rồi sẽ chỉ là một mình.
  Lấp được lỗ hổng này thì lại rách bao nhiêu lỗ khác!

 9. Nông Dân says:

  Bầu Kiên cũng như bao nhiêu các bầu khác ( bầu xây dựng, bầu giáo dục, bầu y tế .v.v.v ) đều được học dưới mái trường XHCN, họ không phải là tàn dư của chế độ Mỹ, Ngụy hay chế độ phong kiến đâu nha !…có phải không nhỉ ?

  • Tantruonghung says:

   Nông Dân này hơi cực đoan. Hồi đó ai chẳng phải học loại trường như vậy, có trường quốc tế đâu? Nông Dân mà vào thời đó thì hoặc là thất học hoặc là học loại trường này. Ăn thua là Nông Dân cấy loại giống gì?

 10. Bill Nguyen says:

  Nhan tai hay thien tai co quan trong gi dau….hihi….2 bac Kim Dung va Hieu Minh van di du hi thoi…2 Cai nay dau co Anh Huong gi den 2 bac dau…hehe. Sorry iPad nen e danh khong co dau. Chuc ca nha dzui khoe.

 11. Nguyễn Minh Hằng says:

  “Sống chung với thiên tai đã đành, người Việt giờ luôn phải (còn phải biết) sống chung với “nhân tai”- thói vô cảm, vô trách nhiệm, thói tham nhũng, giẫm đạp lên luật pháp vì lợi ích riêng. Đó là thứ… tình khốn khổ, và cũng cay cực làm sao!
  Bình tâm suy ngẫm, hiện tượng bầu Kiên và vụ việc bầu Kiên bị bắt chỉ là hiện tượng đương nhiên của 1 xã hội đang “mầy mò” phát triển kinh tế thị trường, và tốn không biết bao nhiêu “học phí” vì quản lý lỏng lẻo. Tốt xấu, hay dở, trắng đen lẫn lộn, trong khi luật pháp lại sơ hở, khiếm khuyết, chưa hoàn thiện, dễ bị những kẻ thông minh và láu cá qua mặt, lợi dụng.
  Vụ việc bầu Kiên bị bắt, vô tình làm che khuất đi nỗi nhức nhối của thứ “nhân tai” khác lâu nay vẫn hoành hành- tham nhũng. Xem chừng đến giờ, xã hội chúng ta đã botay.com với loại “nhân tai” này. Tham nhũng đã lì đòn, nhờn thuốc, còn con người cũng đã quen sống chung, chứ không còn là… sống thử nữa!
  Một trong những thách thức lớn đó là chưa xóa bỏ được cơ chế “xin- cho”, điều kiện dung dưỡng và làm nảy sinh tham nhũng, nhất là trên lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư xây dựng, quản lý vốn, tài sản Nhà nước, tổ chức cán bộ, tín dụng, ngân hàng…Còn trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vũ Mão thẳng thắn: Cái căn bản là bây giờ, chính hệ thống pháp luật đang dẫn dắt, tạo điều kiện để họ tham nhũng.
  Thiên tai giết chết vài chục, vài trăm, thậm chí vài trăm nghìn người. Nhưng “nhân tai” với những vấn nạn, sẽ đẩy lùi dân tộc đó xuống tụt hậu. Khiến dân tộc mất đi cái vị thế ngẩng đầu kiêu hãnh, chỉ còn nỗi tủi hổ giữa nhân thế! Giữa thiên tai và “nhân tai”, tai (họa) nào đáng sợ hơn?”
  VÌ ĐÂU VÀ PHẢI LÀM GÌ LÀ CÂU TRẢ LỜI MÀ KỲ DUYÊN ĐANG BỎ NGÕ!

  • Hà Linh says:

   Có lẽ câu trả lời không phải là chị Kỳ Duyên bỏ ngõ, mà là vì câu trả lời ai cũng đã biết, chị ấy không cần nói ra..

 12. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Đã qua mấy ngày rồi mà vụ bầu Kiên vẫn nóng dư luận. Càng nóng hơn khi qua loạt bài mới nhất, thì trang QLB đã đứng hẳn về bộ ba ông Tổng- ông Chủ tịch- ông Bộ Trưởng. Nên nó lại nóng hơn chuyện biển Đông đang sôi sùng sục với chiếc tàu 4 ngàn tấn của TQ – vốn là chuyện mà đồng bào Việt Nam phải quan tâm nhất vào lúc này.

  Mới thấy nỗi căm tức của đồng bào mình đối với họa nội thù tàn phá đất nước, cao như thế nào. Cộng thêm cái tâm lý số đông nhà nghèo luôn có mặc cảm với số ít là nhà giàu. Dù trên góc độ luật pháp như Luật kinh doanh, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu Tư…thì chưa hẳn các phi vụ kinh doanh bằng “cơ chế” của bầu Kiên là sai pháp luật hiện hành. Có trách là trách những kẽ hở của Luật pháp, của cơ chế kinh tế thị trường kiểu quái thai nên không có sự minh bạch, và nếu không có “Kiên đầu bạc”, thì cũng có ” Xuân tóc đỏ” nào khác xuất hiện để lợi dụng cơ chế đó.
  Bắt nhà tài phiệt vi phạm luật pháp thì ở xứ nào cũng có. Mỹ, Nga, Trung quốc…Nhưng không ở đâu như Việt Nam, bắt một doanh nghiệp “kinh doanh trái phép”, lại xem như phát súng khởi đầu cho việc phê và tự phê, chỉnh đốn đảng – vốn là chuyện nội bộ trong nhà của một đảng phái, dính dáng gì đến nhân dân thập thò ngoài ngõ?
  Chỉ sợ lại có thêm một trường hợp Tăng Minh Phụng ở Sài Gòn thứ hai. Khi chết đi thì tài sản còn lại của ông có giá trị cao hơn số nợ của ông với Ngân hàng. Oái ăm là ông Phụng phải chết, vì đi trước cơ chế thị trường. Cũng như bầu Kiên, vốn do cơ chế này đẻ ra, khi trở thành một thế lực ảnh hưởng đến an nguy của chế độ này thì cũng chết vì cơ chế đó.
  Chỉ ngại là trường hợp của bầu Kiên, một lần nữa lại đánh mất niềm tin vốn mong manh của giới doanh nhân Việt Nam, vào các thể chế quản lý kinh tế bằng công cụ chính trị của nhà cầm quyền. Nói gọn lại là muốn bắt thì bắt, dù người bị “ ép chỉ đạo” phải bắt, vốn là thầy của mình.
  Chỉ ngại là tội “ kinh doanh trái phép” của bầu Kiên, xét về mặt nào đó cũng giống như “ hai bao cao su đã dùng rồi” của CHHV, giống như “ vi phạm thông tư quản lý internet” của TS Diện, giống như “ vi phạm trật tự công cộng” của Bùi Hằng…Và điều đáng sợ lộ ra. Đó là trong nền hành chính được dùi cui hóa, thì quyền công dân, sự dân chủ, tính thượng tôn pháp luật của xã hội dân sự… chỉ còn là những miếng giẻ rách rưới, dù có ai cố đánh bong lau chùi.
  Vì vậy, trong bài viết này, cô Kỳ Duyên đã có nhận xét đúng khi cô nói:
  “ Bình tâm suy ngẫm, hiện tượng bầu Kiên và vụ việc bầu Kiên bị bắt chỉ là hiện tượng đương nhiên của 1 xã hội đang phát triển kinh tế thị trường. Cái hay, cái dở, cái tốt, cái xấu nhiều khi chen lẫn, trong khi luật pháp lại sơ hở, khiếm khuyết, chưa hoàn thiện, dễ bị những kẻ thông minh và láu cá qua mặt, lợi dụng….”
  Nhưng cô cũng gây hiểu lầm khi cho rằng vụ bầu Kiên ” che khuất nạn nhân tai là tham nhũng”, dường như đó là hai hiện tượng khác nhau. Hoặc cô đánh giá thấp trình độ thấu hiểu của người dân. Sợ người dân vui vụ bầu Kiên mà quên các vụ tham nhũng khác ư?
  Tôi thì thấy là vụ bầu Kiên không che khuất, MÀ LÀM LỘ RA TẢNG BĂNG THAM NHŨNG NHẤT CỦA NHÀ CẦM QUYỀN, với phần đỉnh là những doanh nhân kinh doanh cơ chế như Kiên. Còn phần chìm mới là phần đáng lên án, là những Kẻ đẻ ra cơ chế và tạo ra môi trường ma trận trong quản lý kinh tế, cho người khác và mình cùng lợi dụng.

  Đó cũng chính là điều mà cô Kỳ Duyên chưa nói là tại sao cũng kinh tế thị trường mà các nước Campuchia, Mã Lai, Singapore, Nhật Bản ..lại khác với kinh tế thị trường của Việt Nam. Chỉ khi nào bỏ đi cái đuôi định hướng XHCN trong kinh tế, tức là bỏ hẳn chính sách “ lấy quan điểm chính trị chỉ đạo các công cụ điều tiết kinh tế”, trả kinh tế thị trường tự do trở lại đúng nghĩa của nó, thì mới mong là không còn chuyện bầu Kiên, chuyện QUYỀN lực cấu kết với TIỀN lực để phá hoại đất nước.
  Nhưng đó lại là chuyện khác nữa rồi!

  • PVNhân says:

   KD chỉ là người viết báo…đâu phải lãnh đạo!!!

   • gocomay says:

    Tôi thì nghĩ KD, một cây bút sắc bén với cặp mắt vô cùng tinh tế, cũng không hẳn đã (vô tình) nhầm để “gây hiểu lầm” như bác Trực Ngôn đã nêu rất đúng ở trên. Bởi để đăng được bài lên báo lề đảng (định hướng XHCN), nếu cứ viết huỵch toẹt ra sự việc như bản chất của nó … thì chắc gì Tổng biên tập TVN đã dám cho đăng?

    Vậy ở trong thời điểm này hoặc là không được đăng, hoặc là chấp nhận đăng bài ở mức độ (còn khiếm khuyết) như hiện nay, trong 2 cái dở ấy, rõ ràng được đăng vẫn là giải pháp ít dở hơn. Vì thế có lẽ tác giả KD đã cực chẳng đã đành phải lùi một bước để dần tiến tới mục đích còn hơn chịu đứt gánh bỏ cuộc. Điều này chắc bác TN cũng đã cảm thông phần nào với hoàn cảnh của KD trong lúc này?!

    • Hà Linh says:

     đúng vậy, cháu nghĩ là chị Kỳ Duyên đã rất cố gắng, đã đủ dũng cảm để làm những gì một người cầm bút chính trực có thể làm!

 13. Nguyễn Hữu Duyệt says:

  Còn có trường hợp nào “vô cảm và vô trách nhiệm” hơn không?
  Ông Nguyễn Chân, sinh quán tại xã Vĩnh Lại, tổng Mỹ Duệ, Huyện Cẩm Xuyên, tĩnh Hà Tĩnh. Ông là đảng viên Đảng Cộng sản từ năm 1931, hoạt động tại Thái Lan, bị bắt và bị tù đày… có hồ sơ tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh và tại Cục lưu trữ thuộc Bộ Công An. Năm 2004 gia đình làm hồ sơ đã nộp cho Huyện ủy CX để xét chế độ ưu đãi cán bộ lão thành cách mạng. Sáu năm sau (tháng 10 năm 2010 ) mới được Hội đồng xét duyệt lập biên bản công nhận. Đến nay, gần hai năm trôi qua, vẫn không có hồi âm từ Tĩnh ủy Hà tĩnh, chỉ được cán bộ Ban tổ chức Tĩnh ủy trả lời “đang nghiên cứu” (!?) trong khi thời hạn cuối cùng để giải quyết là 30/10/2012. Ngày 24 tháng 08 năm 2012 gia đình phải gửi 9 “đơn xin xem xét…” kèm theo toàn bộ hồ sơ xác nhận đến các cơ quan của Đảng, Quốc hội và Chính phủ từ Huyện, Tĩnh, đến Tổng bí thư. “ Đó là thứ … tình khốn khổ và cũng cay cực làm sao”?

  • gocomay says:

   – Chắc ông Nguyễn Chân không chịu “bôi trơn” cái guồng máy xin cho đang rỉ sét vì khô dầu ở cái nơi có “truyền thống cách mạng” nổi tiếng này chăng?

   – Nếu ông Chân “cố đấm” (“phải gửi 9 “đơn xin xem xét…”) để mong được ăn nắm “xôi hẩm” ở cái cơ chế mục ruỗng do chính ông góp phần dựng lên từ đầu thập niên 30 thế kỷ trước ấy thì có làm ông Chân thấy hãnh diện tự hào nữa hay không???

 14. Tantruonghung says:

  Chào chị KD!
  Đọc bài này tôi thấy có nhiều vấn đề cần trao đổi.

  “Vụ việc bầu Kiên bị bắt, vô tình làm che khuất đi nỗi nhức nhối của thứ “nhân tai” khác lâu nay vẫn hoành hành- tham nhũng”. Theo như câu này thì bầu Kiên không nằm trong thứ “nhân tai” là tham nhũng à? Khó hiểu quá! Hiện nay đa số đều cho rằng bầu Kiên là mắt xích quan trọng trong đừơng dây làm ăn phi pháp, nếu chống tham nhũng nghiêm thì việc bắt bầu Kiên chỉ là bắt đầu trong việc phanh phui đường dây này. Cũng có nhiều người cho đây là đấu đá nội bộ song dù thế nào thì trường hợp này vẫn phải làm nghiêm.

  “Tốt xấu, hay dở, trắng đen lẫn lộn, trong khi luật pháp lại sơ hở, khiếm khuyết, chưa hoàn thiện, dễ bị những kẻ thông minh và láu cá qua mặt, lợi dụng”. Câu này cho thấy khiếm khuyết của hệ thống còn bầu Kiên chỉ là kẻ thông minh, láu cá. Thông minh không phải tội còn từ “láu cá” không dành để nói về người trong vòng 20 năm có vài ngàn tỷ. Cũng thật khó hiểu.

  “cha là ông Nguyễn Đức Lung, cựu Hiệu trưởng Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm- Hà Nội) nổi tiếng một thời”. Tôi không có ý đưa cha của bầu Kiên lên “thế giới phẳng” song vì chữ “nổi tiếng” nên đành phải nói. Nhiều năm là chiến sỹ thi đua toàn quốc, nhiều năm trường là tiên tiến xuất sắc, chỉ là hiệu trưởng trường cấp 3 của huyện mà là đại biểu (chỉ có mấy trăm người) ĐH Đảng toàn quốc lần thứ 4(tháng 12/1976), ĐH sau hơn 16 năm Đảng chờ đợi, ĐH đầu tiên sau ngày nước nhà thống nhất…thì nổi tiếng thật. Song sau cái nổi tiếng đó là trường Cao Bá Quát được mệnh danh là Cao Bá Mắng và cuối đời hiệu trưởng lộ ra rất nhiều bê bối dẫn tới hổ danh cuộc đời. Nhiều bài báo nói bầu Kiên giống mẹ thực ra người tạo dấu ấn tính cách cho bầu Kiên chính là ông bố.

  Còn nhiều điều muốn nói song không muốn làm ảnh hưởng nhiều tâm trí của người đang du ngoạn, chúc chị một chuyến đi vui vẻ.

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tội nghiệp nhất là thân phận tôi.
  Đứa con trai yêu quý bỏ tôi ra đi vào giữa trưa Rằm Tháng Bảy năm Canh Thìn. Mộ cháu đặt ở nghĩa trang quê nội cháu gần cầu Mai Lĩnh. Tôi không thể làm giỗ con, nhưng hàng năm vào dịp này vẫn về trồng hoa và thắp nén hương gửi cho nó. Năm ngoái, xe của tôi lần đầu được đi băng băng trên đường Lê Văn Lương kéo dài, Tôi được an ủi chút ít vì chỉ một thoáng là về đến bên con tôi rồi. Buồn quá, năm nay hố tử thần đã ngăn cách mẹ con tôi.
  Tôi chưa biết nên đi đường nào vào sáng thứ hai tới? Đường cũ nối Hà Nội Hà Đông ra đường số 6 lâu nay đã tắc nghẹt và san sát ổ gà ổ heo lẫn ổ voi rồi?

 16. khúc chả lụa says:

  Hy vọng lại được đọc loạt bài về du lịch/giáo dục của Bác Kim Dung chứ mấy đề tài này chán quá. Vụ Bố già Kiên chỉ là “hắt hơi sổ mũi” cuả NQ4, tạm giam xong thả ra cho vui chứ “TT” Dũng đâu phải là hổ giấy.
  Hy vọng càng nhiều thì thất vọng càng nhiều.

 17. dangminhlien says:

  Nhà báo Kim Dung viết hay và công phu, mỗi cái hơi…dài nên phải chịu khó đọc thì rất bổ ích!

 18. TC Bình says:

  Tham nhũng để có tiền. Có tiền để biếu xén, đút lót. Thường ra sẽ hạ cánh an toàn. Xui quá bị tố giác hay bị bắt thì có tiền đó mà chạy. Xui nữa bị án tù thì có tiền mà gia đình thăm nuôi, mà mua chuộc cai tù để làm tù cha tù mẹ, mà hưởng đặc xá khoan hồng. Ra tù có tiền mà dưỡng già. Xui tận mạng bị tử hình thì con cháu ăn mười đời chưa hết.
  Sợ gì mà không tham nhũng hỡi các quan?. Chỉ sợ không tham nhũng được hoặc tham nhũng không được nhiều tiền.
  Sướng đời chưa hỡi người lao động chân chính?. Lương hưu các vị đáng mấy đồng bạc, tiền tuất (lỡ bị TNLĐ) có nuôi đủ dù chỉ 1 đứa con côi?.

 19. Lem Nhem says:

  Cảm nhận từ những bài viết của bác KD là các bài viết đều nằm ở tông trầm buồn, bi quan vì không có giải pháp và các vấn đề quy về một mối là botay.com và kẹt ở chỗ lỗi hệ thống. Điều này cũng dễ hiểu do vị trí của các nhà báo đang sống, làm việc và chịu sự quản lý và điều hành của hệ thống đó. Chỉ hy vọng là bác KD thỉnh thoảng chuyển tông chút xíu, bớt chút lý trí, bớt chút trầm buồn là đẹp.

  Nếu đặt bác KD vào vị trí bác tổng, tức là viết mà không sợ bị tịch thu máy tính thì chắc chắn trong mỗi bài viết sẽ có những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề về lỗi hệ thống.

  Anh chàng spiderman trong phim đã mượn lời Victor Hugo rằng: “with great power (of your blog) comes great responsibility”.

  • PVNhân says:

   Bớt chút trầm buồn thì không còn là KD. KD là phải trầm và buốn…Cô không phải là chính trị…ra!!

 20. Tg says:

  Lỗi hệ thống và lỗi cơ chế. Các lỗi này do con người tạo ra, mà con người ở đây là…

 21. Hồ Tại Thiên says:

  Câu trả lời phỏng vấn: ” Cái căn bản là bây giờ, chính hệ thống pháp luật đang dẫn dắt, tạo điều kiện để họ tham nhũng” của ông Vũ Mão, theo tôi là một câu nói cảm tính và thiếu trách nhiệm!

  Hệ thông pháp luật VN có thể còn phải hoàn thiện thêm nhưng chắc chắn ko thể nào “đang dẫn dắt, tạo điệu kiện” cho bọn tham nhũng. Ngày xưa ông Vũ Mão là Chủ nhiệm Văn phòng QH phải chăng ông cũng “lập pháp” cho bọn tham nhũng lên ngôi chăng? Kẻ hở pháp luật không phải là điều “căn bản” của nền pháp luật VN.

  Trong xã hội VN ngày nay ai cũng hiểu vì sao tham nhũng trở thành quốc nạn.Nguyên nhân ko phải ở hệ thống pháp luật mà ở những người nắm quyền thực hiện pháp luật đó. Sự tham lam của con người từ quan tới dân làm băng hoại đất nước. Quan là người có quyền hành, quan có tham thì dân mới tham, quan trong sạch thì dân có muốn tham cũng không được.

  Ông Vũ Mão về hưu rồi, đổ thừa nọ kia làm gì nữa. Nếu dũng cảm thì ông nên chỉ thẳng vài con sâu bự, sâu cái cho dân nhờ. Tham nhũng là lũ thường niên, dân chúng tôi “sống chung với lũ” riết rồi … vô cảm mất thôi.

  • Hà Linh says:

   có lẽ là việc thực thi pháp luật thì đúng hơn anh Hồ Tại Thiên nhỉ? hệ thống pháp luật nếu theo nghĩa đen thì đó là hàng loạt văn bản từ đạo luật cho đến cái thông tư hướng dẫn…còn theo nghĩa rộng thì có thể bao hàm cả việc áp dụng các điều luật, quy định đó vào cuộc sống..tức là vai trò các cơ quan hành pháp, tư pháp, những người thi hành những việc cụ thể….VN có đủ mọi thứ luật cần thiết, vấn đề có lẽ là ở chỗ THỰC THI thế nào..

   • khúc chả lụa says:

    KCL nhớ mãi câu “Việt Nam có một rừng luật, nhưng lại chuyên môn xài luật rừng” của Bác Phạm Thị Thanh Vân và bài học vở lòng của các Cam: “Luật là tao, tao là luật”, “Ý kiến thì lên Công An phường”…
    Vụ này mới vui: 3 ông nông dân trộm 2 con vịt nhậu “khoảng 175k đồng”, dù đã bồi thường cho nạn nhân hai triệu đồng và được bãi nại vẫn bị phạt 4 năm tù/người => tổng phạt 12 năm cho tội trộm 2 con vịt. Nghiêm kinh.
    (p/s: KCL cam đoan chuyện có thật 100% tại Lâm Đồng)

    • Hoàng Khải says:

     12 năm cho 2 con vịt vị chi là 6 năm cho 1 con vịt. Mạng ông Trịnh Thanh Tùng chỉ có 4 năm với CA Ninhthui!!!!!!!!!!!!!!!

   • Hồ Tại Thiên says:

    HTT hoàn toàn đồng ý với Hà Linh. Vấn đề là ở chổ thực thi luật (thí dụ thì vô vàn).Đơn giản nhất là cứ đổ thừa lỗi hệ thống .

    Bạn Khúc chả: Luật là luật, đúng là đúng, sai là sai. Ko lấy chỗ sai biện minh cho chỗ đúng. Nếu luật sai thì sửa luật,

    • khúc chả lụa says:

     “Luật là luật, đúng là đúng, sai là sai. Ko lấy chỗ sai biện minh cho chỗ đúng. Nếu luật sai thì sửa luật,”. Cháu không hiểu Bác nói cháu biện minh cho cái gì?
     Ở Việt Nam, Luật/QĐ/TT hướng dẫn thi hành khá nhiều (chưa kể một lô các QCVN/TCVN liên quan đến ngành nghề) mà danh mục tham khảo toàn các nước tiên tiến (Úc, Anh, Mỹ…), có thể nói là tương đối “hiện đại” so với nền dân trí hiện nay. Cháu không bàn đến vấn đề này.
     Cháu cũng không biện minh gì cả, ai mà không muốn mình đừng làm gì sai, nhưng ở VN mình muốn sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật cũng khó, hàng ngày cháu phải chạy lấn tuyến, leo lề, nhà 3 tầng chưa có hệ thống báo cháy/ chữa cháy (theo luật PCCC), còn công việc thì tháng nào cũng 4, 5 lần liên quan đến pháp luật (không phong bì không xong). Khổ nổi nếu làm đúng theo quy định của pháp luật thì chỉ còn nước về quê cuốc đất cho chắc ăn.
     Suy cho cùng, pháp luật là để răn đe và trừng phạt người vi phạm, chứ không phải là cần câu cơm cho “lợi ích nhóm”, cơ quan thực thi như hiện nay, và mục tiêu hướng đến là phải công bằng.

   • Vũ Tuấn says:

    Nhất trí với Hà linh là ở chổ thực thi pháp luật thôi. Nói như cố LS Ngô Bá Thành thì nước ta có một rừng luật nhưng khi cần lại sử dụng luật rừng .Chẳng có nơi nào trên thế giới, luật lệ đã có rồi mà trước khi đánh án , xử án lại phải xin” ý kiến cấp ủy “cả ..

 22. mười tạ says:

  Ông Kiên có tội hay không còn chờ tòa án phán quyết.
  Gán các từ “láu cá”, “ma lanh” cho ông ấy là xúc phạm người ta.
  Có ai nghĩ các doanh nhân giàu có thường bị làm vật tế cho các bức xúc xã hội?
  Có ai nhớ họ tạo ra biết bao công ăn việc làm?

  • danbatbinh says:

   Đồng ý với bác. Có những kẻ ma lanh hơn đang ở trong bóng tối, những kẻ lộ ra chỉ là công cụ và đương nhiên là kém ma lanh hơn nhiều. Tốt nhất ta hãy coi bầu Kiên là nạn nhân. Trong một vụ án nghiêm trọng thì cả bị cáo và nạn nhân đều tổn hại. Như vậy, trong vụ án này nhân dân là nạn nhân, và đồng thời bầu Kiên cũng là nạn nhân.

   • mười tạ says:

    và chỉ có nạn nhân mới có động lực hành động để mình không còn là nạn nhân nữa, phải không bác?

   • Lê Bình Dân says:

    Nó là trùm lưu manh
    Lừa đảo và dối trá
    Cướp tiền bạc của dân
    Giờ mới rơi mặt nạ
    Sao bác nói kỳ lạ:
    Coi nó là nạn nhân???

  • nongranratinh says:

   Đồng ý với bác câu đầu,nhưng những câu sau thì quá thất vọng.Bác làm ơn chỉ giúp tôi xem những Đại gia ở VN hiện nay ai là người làm giàu chân chính từ tài năng của mình,họ đã làm ra được của cải hay vật chât gì cho xã hội,……đặc biệt lão “Bạch thủ đại gia” này tạo ra được bao nhiêu công việc cho người dân?????????Trong xã hội VN hiện nay nếu không là “đại ma đầu ” và có quan hệ với giới quan chức mà làm giàu được thì chỉ có là Thánh nhân.

   • mười tạ says:

    Có câu “thể chế nào doanh nhân ấy”, nên như bác nói là có lý
    Tìm ví dụ thì không khó, nhưng bác cho khái niệm “đại gia” là gì để tôi không phải tìm lại.
    Nếu chúng ta đánh giá theo cảm tính mà không theo những tiêu chí rõ ràng thì mãi không đi về đâu.

    • Lê Bình Dân says:

     “Đại gia” là tư sản chứ là gì nữa .Nhưng tư sản ở nước XHCN thì phải gọi là ”đại gia”,cho nó khác với các nước tư bản phương Tây”dãy chết”.Mà nghĩ kỹ thì thấy khác nhau thật.Đại gia ở nước ta làm giầu nhờ lưu manh và cấu kết với bọn quan lại ,hoặc chính nhờ làm quan,có quyên chức mà làm giầu.Còn ở các nước TBPT thì phải nhờ vào tài ba mới giầu được.Tôi nghĩ thế chẳng biết đã đúng chưa?Còn bác nghĩ thế nào?

 23. Hà Linh says:

  Cảm ơn chị Kim Dung lại có bài viết nóng hổi, chắc chắn không thể nói hết được những gì muốn nói..nhưng cũng góp một tiếng nói với những điều” trông thấy mà đau đớn lòng” . Là người con quê hương, ở xa nhìn về..và dù muốn hay không thì cũng sẽ có sự so sánh với nước sở tại nơi đang sinh sống..Thật là sự lãng phí khổng lồ khi sử dụng ngân sách cho những công trình vừa đưa vào sử dụng đã hỏng như thế, không những hỏng mà còn gây tại họa cho mạng sống người vô tội. Tất nhiên là chuyện nào ra chuyện đó, nhưng chi phí bỏ ra chẳng những đã không mang lại lợi ích mà còn gợi sự tiếc rẻ đến nao lòng bởi vì quỹ tiền không tự thân sinh sôi nên khi sử dụng cho các mục tiêu xây dựng thì lại giảm chi phí cho an sinh xã hội người nghèo, người tàn tật, trẻ em của những gia đình thu nhập thấp..hầu như còn đơn độc trong cuộc sống, trong cuộc mưu sinh kiếm cho đủ bát cơm ăn mỗi ngày.
  Chất lượng công trình như thế-chứng tỏ trách nhiệm của người thi công, tại sao không thể đưa ra ánh sáng được khi đã có chứng cứ rõ ràng như thế? và hiện tượng hố tử thần, những con đường vừa sử dụng đã hỏng…bao nhiêu năm nay tiếp diễn mà hầu như không có thủ phạm..chỉ có người dân hứng chịu hậu quả, những khoản chi lẽ ra cho an sinh xã hội thì lại dồn sang “sửa chữa, khắc phục”..cái sẩy nẩy cái ung..hệ lụy của việc đó ngày càng lớn hơn từ vài cái hố con con đến cả cái hố to hàng trăm m2 như thế..
  Chuyện tham nhũng và chống tham nhũng như là drama series -những tập phim truyền hình dài tập ấy, có khởi đầu mà chẳng biết bao giờ kết thúc..mỗi vụ việc lại như một tập với tình huống, diễn biến khác đi. Em nghĩ một khi cơ chế hành động không thực sự để” dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” như lý thuyết, những lợi ích ràng buộc, co kéo lẫn nhau khiến pháp luật không thể thực thi nghiêm minh thì chẳng biết bao giờ khẩu hiệu chống tham nhũng mới thôi không còn là hô hào…
  Biết là không thể đòi hỏi quê hương phải như ý muốn bởi vì cũng chỉ là một người con quê hương bé tí xíu thôi..nhưng mà ” ngó về quê mẹ” với những hình ảnh buồn vậy thì cũng ” ruột đau chín chìu” lắm! thương những người dân mình phải vật lộn, phải đương đầu với những bất cập mà sống, mà vươn lên cho trọn kiếp người..và trách lắm thay những người sống mà ” đứt dây thần kinh lương tâm” không còn biết hổ thẹn ( trích ý của nhà văn Kurt Vonnegut) khi nắm giữ quyền lực mà chỉ biết lợi ích của mình, làm điều gì hôm nay không nghĩ tới hậu quả ngày mai…

  • nongranratinh says:

   Khi mà cả 3 ông lập pháp,hành pháp và tư pháp đều là những “Con ngựa già của chúa Trịnh” đất nước như chiếc xe ngựa,còn Đảng như gã đánh xe,thì đừng mong gì vào lương tâm của họ và tương lai cho quê hương.

 24. Hiệu Minh says:

  Thông báo Cua Times.

  Nàng KD đang đi du lịch bên Singapore và Malaysia nên không có điều kiện re-còm. Nhờ bác Tịt Tuốt và PV Nhân thay mặt nàng chào bà con. 😉 🙂

  • PVNhân says:

   Giúp nàng ta sẵn lòng..Nhưng các còm sĩ lại chỉ thích KD reply. Tựu chung tất cả chỉ là chuyện thường ngày ở huyện…cái bất thường ở quê ta nay trở thành bình thường…Đó là do…đủ mọi thứ. Giải quyết vấn đề ví như chữa căn bệnh hiểm nghèo cần thầy thuốc giỏi. Hoặc bênh nhân sẽ rất đau đớn chữa trị lâu dài, hoặc sẽ…tử vong!

%d bloggers like this: