Rằm tháng 7 ở Hang Cua

Cúng Rằm tháng 7. Ảnh: internet

Ở quê chỉ nghe ngày Xá Tội Vong Nhân, sau này ra Hà Nội, thấy bảo có ngày lễ Vu Lan, lão Cua băn khoăn, sao hai ngày lễ trùng vào Rằm tháng 7. Sau mới biết, Vu Lan là cầu khấn để báo hiếu cha mẹ, Xá Tội Vong Nhân cúng những linh hồn không nơi nương tựa.

Ngày Rằm tháng Bảy, bà con nhớ làm lễ cho cẩn thận. Đó là cách biết ơn cha mẹ, ông bà, người thân và nhớ đến những người nghèo đang thiếu thốn cần giúp đỡ. Cảm ơn bạn AQua đã nhắc TC về ngày lễ này. Mấy thông tin sau do TC sưu tầm, biên soạn cho bạn đọc dễ hiểu.

Lễ Vu Lan

Thời xưa lắm rồi, chả nhớ năm nào trước Công nguyên, có ông Ma Ha Một Ðặc Già La gọi là Ðại Mục Kiền Liên, và tên tắt là Mục Liên, một tu sỹ đắc đạo Phật, thần thông biến hóa. Có lần ông nhớ đến người mẹ nên dùng phép nhìn thấu đất xuống Âm Ty tìm bà. Mẹ Mục Liên bị Diêm Vương đầy vào kiếp ngạ quỷ (quỷ đói) ở địa ngục A Tì. Thân hình tiều tụy, da bọc xương, bụng ỏng đầu to, cổ như cọng cỏ, đói không được ăn, khát không được uống.

Mục Liên thương quá liền mang cơm cho mẹ, nhưng bà vừa cho bát cơm vào mồm thì hóa lửa cháy. Ông về tâu Ðức Phật để xin cách cứu mẹ.

Đức Phật cho biết do nghiệp chướng nên mẹ ông bị đọa đầy nên Mục Liên phải thành kính đi rước chư tăng được bốn quả thánh hoặc đã đạt được sáu phép thần thông. Nhờ công đức cầu nguyện của các vị này, vong linh mẹ Mục Liên mới thoát khỏi khổ đạo.

Đức Phật chỉ cho Mục Liên sắm đủ các món để dâng cúng các vị ấy, nào là thức thức thời trân, hương dâu đèn nến, giường chõng chiếu gối, chăn màn quần áo, thau rửa mặt, khăn lau tay cùng các món nhật dụng khác.

Ngày Rằm tháng 7 lập trai đàn để cầu nguyện, thiết trai diên để mời chư tăng thọ thực (đánh chén). Được “hối lộ” như thế nên các vị này đã cầu nguyện cho cha mẹ và ông bà bảy đời được siêu thoát. Từ đó, thân mẫu của Mục Liên thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.

Cách cầu siêu đó gọi là Vu Lan bồn pháp, lễ cúng đó gọi là Vu Lan bồn hội, còn bộ kinh ghi chép sự tích trên đây thì gọi là Vu Lan bồn kinh. Các cụ nhà quê dịch nôm na “bồn” là cái chậu, thế là cho tất cả cơm canh, mắm muối, hoa quả vào cái chậu rồi đem cúng. Sai bét.

Xá Tội Vong Nhân

Còn ngày Xá Tội Vong Nhân hay còn gọi là lễ Cô Hồn (hồn ma cô độc), liên quan đến việc làm từ thiện cho người dưới âm ty bị đói khát, cần được trợ giúp về vật chất, tinh thần, đôi khi cả pháp lý vì khi sống ở trần gian đôi khi họ bị tòa Kangaroo xử oan uổng.

Theo “Phật Thuyết Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni Kinh”, cúng Cô Hồn liên quan đến chuyện giữa ông A Nan Ðà, thường gọi tắt là A Nan, với một con quỷ miệng lửa (diệm khẩu) cũng gọi là quỷ mặt cháy (diệm nhiên).

Cỗ Rằm tháng 7. Ảnh: Internet

Một buổi tối, A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa bước vào. Quỷ cho biết rằng ba ngày sau A Nan sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa mặt cháy như nó. A Nan sợ quá, bèn nhờ quỷ bày cho phương cách tránh khỏi khổ đồ.

Quỷ đói nói:”Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn, lại vì tôi mà cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ mà tôi đây cũng sẽ được sanh về cõi trên”. Như vậy chuyện tham nhũng hối lộ có từ mấy ngàn năm và dưới Âm Ty hẳn hoi.

A Nan tâu với Ðức Phật. Phật bèn đặt cho bài chú gọi là “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni” mà được gọi là “Phóng Diệm khẩu”, cúng để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa. Dân gian gọi trại đi là cúng cô hồn, tức là cúng thí cho những vong hồn vật vờ không nơi nương tựa vì không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái, thành ma đói ma khát.

“Phóng Diệm khẩu” mà nghĩa gốc là “thả quỷ miệng lửa “, về sau lại được hiểu rộng thêm một lần nữa thành “tha tội cho tất cả những người chết ” chính là trong tháng 7 có lễ “Xá tội vong nhân “. Người Pháp dịch thành Fête des âmes errantes hay Pardon des Trépassés, rất chuẩn.

Chuyện Cô Hồn ở làng quê

Nhà Tổng Cua xưa ở ngã ba sông Chanh và sông Hoàng Long. Chỗ này là cái lò của ông già và mấy chú bác chuyên nung gạch bán. Trước đó là bãi lau sậy rậm rạp. Nhà Cua sau này xây trên khu lò gạch, nên có thành Chí Phèo thì cũng chẳng oan.

Bà già, chị cả, mấy người hàng xóm, cứ tối đến là tụ tập kể chuyện ma. Nào là tối trước tao thấy ở gốc sung có người mặc áo trắng đi lại, mặt dài và đỏ lừng, tóc rũ rượi. Tao chạy, nó đuổi, tao dừng, nó lại dừng, rợn hết tóc gáy. Đến chỗ nhà bà Thiêm thì biến vào gốc sung. Tối mai chúng mày ra đó mà xem.

Tối vừa rồi, tao vào trong buồng thấy con ma ngồi trên đụn thóc đang ăn chóp chép, lưỡi thè lè đến ngực. Tao vừa vào nó biến đi để lại luồng khí lạnh ngắt. Vào bới ra được quả na đứa nào bứt trộm và giấu vào đó. Ma định ăn trước, nhưng may quá tao vớ được, ăn thử, ngọt phết.

Trưa hôm nay, chị nằm cạnh cửa sổ, thấy có ai đó áo trắng, thò tay vào định bóp cổ, chị cố vùng dậy mà không được. Vào nằm trong phản, nó vào theo và dựng đứng dậy với cả tấm phản. Sợ ú ớ,  kêu không thành tiếng. Mãi sau con chó sủa nên mới dậy được. Mồ hôi trong người cứ túa ra. Sờ quần thấy ướt sũng, hóa ra chị đái dầm.

Ở làng Tụ An, mom sông hoang dã, người chết trôi mùa nước lụt trên sông chả thiếu. Bọn trẻ trâu toàn bới trong bụi tre ra xương người, có khi có cả đầu lâu, ném xuống sông.

Thế giới cực lạc. Ảnh minh họa internet

Vì thế chuyện ma mãnh lại càng được dịp thêu dệt. Nghe chuyện rợn người của các bà khi bắt chấy cho nhau rồi cắn đốp một cái vào buổi tối, bọn trẻ sợ không dám đi đái, toàn đứng ở đầu hè tương ra sân. Nước khai mù, nhưng các bà các chị khen, thế là tốt, vì ma sợ nước đái. Chúng mày cứ việc thoải mái.

Bà già còn bảo, nền nhà mình chôn nhiều người chết đói lắm, Rằm tháng 7 phải cúng Xá Tội Vong Nhân. Bà nấu cháo hoa, cho vào hàng chục cái bát, cúng vái rồi đem ra vẩy khắp vườn. Đêm ấy tao chẳng thấy ma nữa. No rồi nên chúng không quấy quả, tao ngủ một giấc đẫy, từ tối đến sáng.

Tưởng bà dọa, thế mà sau này nhà chuyển đi, họ dùng máy xúc, đào sâu mở rộng miệng sông Chanh, tìm ra vài chục cái tiểu dưới nền nhà, xương người, đầu lâu không đếm hết. Nhà Tổng Cua nằm trên một bãi tha ma, cô hồn nhiều là phải. Sau này nghe nói còn theo cả vào hang Cua vì cánh này cũng giỏi IT, tìm cách phá blog.

Bà già có thể quên các giỗ chạp khác, nhưng riêng ngày Xá Tội Vong Nhân, cụ nhớ lắm. Các cụ sợ ma bóp cổ lôi xuống sông thì ai nuôi chúng mày, cái lũ ăn tàn phá hại.

Hôm nay Rằm tháng Bảy, bà con nhớ cúng cho cẩn thận. Hang Cua có entry khấn sau cùng với 3,5 triệu bát cháo hoa (tương đương với 3,5 triệu hít) của Hiệu Minh Blog.

Văn khấn Thần linh tại Hang Cua Rằm tháng 7

Nam Mô A Di Đà Phật

Kính lạy Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ Việt Nam, bên Hoa Kỳ và toàn cõi thế giới.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm 2012, tín chủ chúng con tên là Tổng Cua, ngụ tại Hoa Kỳ không mê tín, nhưng nay đã tu hành, thành tâm sắm hương hoa, lễ vật là bàn phím con chuột, 4G modem và gần 1000 entry…dâng lên thư án ảo internet.

Cúng Rằm. Ảnh: internet

Chúng con bao gồm hàng nghìn còm sỹ thành tâm kính mời ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh quản trị mạng internet này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám, hang Cua đang giúp thần dân hiểu điều hay lẽ phải, trang bị kiến thức thế giới cho hội nhập, chống lại  sự nhũng nhiễu, trái tai gai mắt, góp sức xây dựng đất nước ngày một giầu mạnh.

Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp. Mong quí ngài giúp cho chúng sinh được quyền nói lên ý kiến đa chiều của mình trên thế giới ảo.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho gia đình Cua Times, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an, hướng về chính đạo, lộc tài vương tiến, hang (Cua) đạo hưng long, đủ thần thông biến hóa như đạo sỹ Mục Liên và them sức mạnh đánh tan mọi cường quyền áp bức cô hồn cho dù chúng đến từ đâu.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Tín Chủ Tổng Cua, cụ bà Kim Dung, nick AQua và các còm sỹ.

Xóm IP 111.111.111.111, CHXHCN Hoa Kỳ.

Xem thêm

Bạn đọc có chuyện ma mãnh kể cho mọi người nghe. Xin cảm ơn nhiều.

92 Responses to Rằm tháng 7 ở Hang Cua

 1. Cua Bầm says:

  Cua Bầm Đồng Sòi
  Vì học ít nên chỉ biết Me cua sinh ra mang đầy bụng trứng,đén lúc sắp nở thành cua con thì cua me bò ra nơi nước chảy, các cua con tan tác theo dòng chảy xiết của nước. CUa mẹ thì biết cua con ở vùng đất đấy_ còn lại cua anh, cua em thì không biết nhau. Dòng nước xô đấy, cua đi xa rồi thì không biết quê hương mình ở đâu nữa, cũng không biết bố mẹ nào đã sinh ra. Anh em cua bầm còn lại, nếu ở gần cũng có ngày họp mặt , trong vùng đất quẩn quanh có lúc anh em nhà cua cũng ước mình ra khỏi vùng đất này mà làm “cua Tây một tí xem sao”.
  Cổ nhân có mấy vần thơ mà cua Bầm đọc được:
  Thiếu tiểu li gia, lão đại hồi
  Hương âm vô cải, mấn mao tồi
  Nhi đồng tương kiến bất tương thức
  Tiếu vấn khách tòng hà xứ lai

 2. […] báo Tiền Phong có thi Hoa Hậu. Tờ Cua Times cũng bắt đầu cuộc thi này. Theo đúng thông lệ của entry trước, bạn đọc đã gom hơn 100 phiếu đồng ý nên Tổng Cua đưa ảnh nàng lên […]

 3. PVNhân says:

  Sự tích Mục Liên-Thanh Đề xuất phát từ Ấn Độ. Phật Giáo tiểu thừa. Thêm vài chi tiết: Thanh Đề lúc sống làm nhiều chuyện tàn độc, báng bổ Tam Bảo (Phật Pháp Tăng). Sư đến khất thực bị cầm gậy đuổi đánh. Mặc sức cho gia nhân sát sinh, chén cả thịt chó.

  Lúc chết bị Diêm Vương quy vào tội cố tình chống phá nhà Phật có… hệ thống. Phạt giam xuống tận cùng địa ngục (tầng thứ chín), bắt làm kiếp ngạ quỷ, đời đời chịu khổ hình.

  Kinh Phật nói: Cõi địa ngục có 9 tầng, tuỳ theo tội phạm trên trần mà xét xử.

  Đây là thành phần bị giam tại tầng Hoả thiêu, tứ thời bị lửa đốt đau đớn kêu gào:

  …Bọn này lúc sống trên đời
  Âm mưu cố sát bao người nhẫn tâm
  Kéo bè kết cánh ác nhân
  Ra tay ức hiếp người dân hiền lành.

  Thành phần bị giam tại tầng Hàn băng, trần truồng bị vùi trong băng giá:

  …Tội nhân trong địa ngục này
  Nhiều tiền lắm của trước đây ở đời
  Thuê người làm việc xong rồi
  Cậy tiền ức hiếp đám người làm công
  Nhẫn tâm bót lột vô cùng
  Nắng mưa đói khổ cũng không đoái hoài!

  …Các bác cứ tự liên hệ, xem mình tương lai sẽ ở tầng nào…

  • TC Bình says:

   Báo cáo, em đang ở tầng 4 (Lầu Bốn), đông và vui lắm các bác ạ.

   • PVNhân says:

    Nếu là con cháu cụ Marx thì khỏi lo. Cụ từng nói Tôn giáo là thuốc phiện. Vô tôn giáo chắc không ở tầng nào. Chỉ ở ngoại tầng mà thôi….

  • khúc chả lụa says:

   Vậy mà Bà cháu dạy đạo Phật có tới 18 tầng địa ngục, tội cháu nói thẳng nói thật nhiều quá chắc sắp lên tầng thượng ở rồi.
   (p/s: hình như 9 tầng địa ngục là của đạo Thiên chúa chứ Bác PVNhân nhỉ?)

   • PVNhân says:

    Đạo Phật tiểu thừa quan niệm 9 tầng địa ngục. Đạo Thiên Chuá có hỏa ngục và địa ngục, Luyện ngục tạm giam. Hỏa ngục giam mãi mãi….

 4. Delta says:

  Còn mấy ngày nữa là tới ngày tựu trường, cứ mỗi lần tựu trường mình lại nhớ tới kỷ niệm những lần trường làng cấp 1,cấp 2 thời mình học tổ chức đi cổ động cho năm học mới.

  Đã gửi cho TC để thành entry mới 🙂

 5. […] TÂY NGUYÊN, ĐẾN RỒI BIẾT… (Văn Công Hùng). – CHIỆN CHIẾC ZIA (Sơn Trung). – Rằm tháng 7 ở Hang Cua (Hiệu Minh).  – Nguyễn Hưng Quốc: Ba tôi (VOA’s blog). BTV: Nhắn riêng với […]

 6. Kim Dung says:

  Chít cười! Chào Tổng Cua, và các bác, các anh chị em.

  Vừa trở về HN, là đọc được bài khấn Rằm tháng 7 của cái Lão Cua. Lão khéo khấn nhở. Nhưng cứ “dìm hàng” – Cụ bà KD là thế nào? 😀

  Nhưng Cua khấn đúng đó. Mong sao các cô hồn ko phá Hang Cua, vì Hang Cua vốn thành tâm, và nếu có nói thẳng, cũng chỉ vì sự phát triển, văn minh, văn hóa của đất nước này.

  Vì “Càng đi xa, càng thấy đất nước mình…tụt hậu”. Nỗi buồn ở đó. Nỗi đau ở đó. Và niềm thương cho đất nước Việt này đang suy vi cũng ở đó. 😦 😦 😦 . Hay là KD quá bi quan?

  Sáng nay, KD đã kịp mua sắm các thức khoai, sắn, bỏng các loại, tiền vàng, quần áo chúng sinh, và nấu một nồi cháo trắng thơm phức cúng nhân Lễ xá tội vong nhân.

  Từ nhỏ, KD đã rất thành kính, và chu đáo trong việc hương khói tổ tiên, gia tiên. Rất lạ, khi Mẹ KD mất, là con thứ 2 trong gia đình, nhưng tình cờ khi xem tử vi, thầy tử vi, nguyên là một vị cán bộ an ninh, từng học thần học ở Ấn Độ, bảo: Mọi việc hương khói thờ cúng cho Cha Mẹ, cô phải lo hết. Quả thật!

  Tối nay, xem tivi về Tết xá tội vong nhân, nhìn những nhà sư, những người đàn bà đã có tuổi, vậy mà khi nhắc đến Mẹ, ai cũng rơi nước mắt, khiến KD đang ăn cơm cũng sụt sịt. Với Mẹ, thì ai cũng là bé nhỏ. KD cũng nhớ Mẹ, nhớ Cha lắm, nhất là những ngày này

  Cầu mong cho Cha, Mẹ của tất cả chúng ta được sống khỏe mạnh, ấm áp, được thấy con cháu trưởng thành nên người!

  Và cầu mong cho Cha, Mẹ đã khuất của chúng ta siêu thoát, an lành, và mỉm cười nơi miền cực lạc, vì chúng ta đã ko phụ công ơn dạy dỗ của 2 Người.

  • Hiệu Minh says:

   Nàng đã về… Hai cụ Tịt Tuốt và PV Nhân đâu rồi. Hãy chống gậy giữa, lom khom, ra chào người đẹp đi 🙄

   • PVNhân says:

    KD mới vui chơi về. Hãy để cô/cụ kéo dài sự sung sướng. Chớ nên kinh động.

  • Hà Linh says:

   A chị Kim Dung đã về rồi cơ à! Chúc mừng chị trở về sau chuyến đi chắc là nhiều thú vị!

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác PVNhân, và em gái HL. Vưà đi về là KD/ chị đã túi bụi công việc, việc nhà, việc cơ quan. Mãi sáng nay mới xuống Đài Hóa thân Hoàn vũ thắp hương cho Cha Mẹ.

   Thế nên một chuyến đi du lịch bao giờ cũng rất tốt với tinh thần và sức khỏe, để KD/ chị thoát được áp lực tâm lý, và “nạp năng lượng” tinh thần tốt hơn.

   Mới về, các bạn đồng nghiệp VNN đã hỏi: Tuần này, chị / cô KD ko có bài à? Hi…hi… Cái may, KD/ chị ko thấy khổ vì phải viết, phải làm việc, mà chỉ thấy hạnh phúc, và chỉ bị áp lực viết sao cho công bằng, cho đúng, và cho hay thôi.

   Chúc bác PVNhân luôn khỏe và nhiều niềm vui

   Chị KD sẽ email và ảnh cho HL sau. Giá em ở HN, thế nào cũng có quà riêng cho em đó. Ai bảo sang tận Nhật Bản cơ? 😀 😛 🙄

 7. Dã Qùi says:

  Cảm ơn bài viết của TC và còm vui của mọi người nhân lễ Rằm tháng 7 . Mình cũng để cả ngày hôm qua để mua sắm đồ lễ và làm cơm cúng rồi . Nhưng có điều cứ tưởng chết là hết , ai dè có khi còn cơ cực hơn lúc sống ; thôi mình cũng chả vội chết làm gì 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Úi, sao bác DQ lại nói chuyện đi sang thế giới bên kia. Đừng nhìn cái ảnh minh họa ở trong bài.

   Bác lên đó không có bể bơi, không có anh tây nào lặn và ôm ngang lưng đâu 🙄

  • Dã Qùi says:

   Ờ vì thấy nói ” lên thiên đường ” nên cũng muốn thử xem sao . Nhưng giờ chợt ngĩ ra trên đó chắc chả có Hang Cua đâu nên lại thôi , hơ hơ !

 8. HoangNguyetAnh says:


  bé thế cũng biết lễ giáo….
  các bác nghe cho tâm tịnh….

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Các bác Chăn Bò Đẹp Chai, Hồ Thơm, Hồ Ở Trên Trời và Chủ Hang Tổng Kua …. có vẻ chăm cúng bái trên mạng.
  Còn nhà cháu thì cúng thật, cúng ở ngay nghĩa trang quê nhà, bên mộ người đã khuất, có hoa quả, tiền vàng và ngựa xe hẳn hoi. Và nữa, nhà cháu thích làm đẹp cho chốn vĩnh hằng của người thân, nên trên đường đi, nhà cháu ghé vào Chợ Cây phố Hoàng Hoa Thám mua vài trăm nghìn đồng được khá nhiều cây “Hoa Tập Tàng” như hoa Mười Giờ, hoa Bỏng Nổ, hoa Xương Rồng, hoa Ngũ Sắc…. những cây hoa bình dân rẻ tiền, vào mùa mưa , cây hoa cấy xuống, bén rễ ngay và sống đơm hoa nhiều mầu sắc cho đến cuối Thu. ( Hoa này rẻ lắm, bọn ăn trộm chẳng thèm! )
  Nhà cháu thường làm như vậy và hôm nay cũng làm như vậy cho người nằm dưới mộ đỡ cô đơn và cho người đi viếng mộ đỡ nặng lòng

  • Sóc says:

   Một cái còm như thế này mà bị 3 thumb down, đôi khi không hiểu nổi.
   Một số bác thumb down, dường như óc đã không có mà tim cũng không. Xin lỗi khi phải nói vậy.

   Cô Thanh Vân. Mộ em cháu cũng đầy hoa, làng quê nội cháu trồng hoa hồng nên em cháu được nằm giữa cánh đồng hồng luôn.
   Cứ ngồi bên mộ em thì em mình cứ như đang cạnh mình. Cũng toàn nói với em những chuyện gì không, những chuyện chẳng bao giờ nói với ai…..

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Sóc ơi.
    Thumb down có nhiều lý do:
    – Một là: Hôm nay là lễ vu lan nên nói chuyện tếu chuyện vui. Gợi làm chi chuyện buồn cho đời u ám càng thêm u ám.?
    – Hai là : Mụ già này nói phét, làm gì có tiền mua hoa mà trồng trên mộ? ( dù rằng chỉ tốn vài trăm ngàn )
    – Ba là: Lão bà bà vốn bị nhiều người ghét vì tính hay giông dài, nên dù lão nói hay nói giở cũng cần phải chê cho bõ ghét.
    Đúng không nhỉ? Hu hu….thích quá

   • Dã Qùi says:

    To Sóc : nhiều khi mình cũng ko hiểu nổi bị ném đá vì tại sao nữa ,vì có khi chỉ là những câu chào hỏi nhau thông thường . Đã có lúc mình chợt ngĩ hay ai đó ko muốn mình có mặt ở nhà Tổng Cua chăng ?
    Nhưng giờ mình học được cái phớt Ăng Lê rồi !

    • Sóc says:

     @ Cô Thanh Vân, cô hu hu mà lại… thích quá làm Sóc muốn mếu.

     @ mít xì Dã Quỳ:
     Hic, sóc có nghe thông tin trái ngược nhau là mss. Dã Quỳ năm nay đã 70, và bên kia nói Mss. Dã Quỳ sinh năm 78.
     Tóm lại là Sóc không biết xưng hô ra sao cho phải đạo, mấy lần muốn lân lân la la tám với bác mà ngại. Hihi. Sóc cũng giống bác rồi, ăn bánh bơ đội mũ phớt. Mà nói đâu xa, riêng bạn thân – bạn quý MD là thường xuyên thumb down Sóc.

    • Dã Qùi says:

     Chào Sóc ! Mình cũng …đông tuổi lắm rồi Sóc à . Nhưng trên mạng chúng ta ko phải lăn tăn nhiều về tuổi tác vì tất cả đều là bạn mạng mà . Tuy nhiên nếu thích Sóc cứ gọi mình là bác cũng được nhé !

    • lyviet says:

     @Cải Quì ,em cũng có những thắc mắc giống như chị .Giờ thì em biết đấy là những cái down vô thức.He he ,chị cho chế độ FB về riêng tư làm thằng em ko còn đọc được nữa.Đùa chị thôi ,em vào đúng một lần hôm nay vào thì ko được nữa.Nếu chị đồng ý em sẽ gửi xin làm bạn.Chào chị nhá .

    • Dã Qùi says:

     Chào lyviet ! Ôi bạn là ai ( bên FB ) vậy mà mình ko biết để đón chào ? Vì trong hơn 150 y/c kết bạn được gửi tới ko thấy có tên lyviet .
     Mình sẽ rất vui nếu nhận được y/c và tin nhắn của bạn !

   • Xôi Thịt says:

    Người ta up hay down đều có lý do của mình. Đã “không hiểu nổi” thì Sóc cũng không nên kết luận về tim với óc người khác như thế 🙂

    • Sóc says:

     Em không đồng ý vụ này với anh Xôi. Em nói cụ thể cái còm trên của cô Vân.
     Em thấy mấy thumb down đó ác.

     Mà thôi, nói mấy chuyện này với mấy ông đàn ông các anh bực lắm.
     Không hiểu nổi

    • Hồ Tại Thiên says:

     Lêu lêu bạn Sóc, chú HTT chưa dám làm Sóc bực lần nào đâu nhe 😆

   • khúc chả lụa says:

    Ẹc, theo KCL còm chất mới bị thumb down chứ ai mà thumb up mình nhiều đích thị là “kẻ thù” của mình. 😆

  • khúc chả lụa says:

   Hihi, học kinh nghiệm Bác TTV mua hoa “tập tàng” về trồng chứ mộ mẹ cháu chỉ có 2 bụi thạch thảo, nhìn buồn chết.
   Bài trên của Bác HM có câu “Như vậy chuyện tham nhũng hối lộ có từ mấy ngàn năm và dưới Âm Ty hẳn hoi” cháu nghĩ là khuyên răn mọi người làm phúc, giúp đỡ những người khốn khó chứ tham nhũng hối lộ gì mấy miếng bánh.
   (p/s: Mà sao Bác TTV không có ý kiến về cục đá của Bác Nguyễn Huệ Chi ném ông Thảo nhỉ?)

 10. Hà Linh says:

  Em cảm ơn anh Tổng Cua thật nhiều với entry này vào dịp này….
  Em nhớ cảnh những ngày còn bé ở nhà, những lúc ông bà, cha mẹ sắm sửa lễ vật, cúng bái vào những dịp thế này lắm. Một không khí đặc quánh như không còn ngăn cách âm dương. Sự thành kính của người chuẩn bị, dâng lễ hay khấn vái…Những khói hương vương vấn quấn quýt như mừng tủi, như dùng dằng giữa người đi kẻ ở, người về..gặp gỡ giữa hai cõi…
  Hương hoa, hương đồ vật dâng lễ, hương trầm..lan tỏa..
  Khi bày mâm cúng buổi tối mới thật là lạ , vừa chút sợ hãi, vừa chút lâng lâng như có thể gặp những bóng người về nhận lễ dâng…
  Đã lâu rồi em không về quê vào dịp này…

  • Hiệu Minh says:

   Em HL mà về quê vào các dịp anh Cua viết entry thì chuyển về VN luôn cho xong 🙂

   • Hà Linh says:

    Em đang chờ đến ngày nào trẻ con không cần tới mẹ nữa thì lúc đó có thể tự do đi về VN bất cứ lúc nào có thể anh ạ. Giờ thì cứ phải phụ thuộc vào lịch trẻ con không đi theo ý mình được.
    Em nghĩ nếu con người ai cũng sống với những niềm tin tâm linh đúng đắn và đẹp đẽ thì sẽ làm cho cuộc sống thêm nhiều điều hay, điều tốt lành. Em nhớ người dân bình thường mình thường hay nói làm gì thì làm để kiếp sau được an lành, để người đã khuất được ngậm cười nơi chín suối cũng là một cách răn mình để sống thiện. Những hệ luy tâm linh về lâu dài, những năng lực tâm linh vô hình dường như đọc được cả trong ý nghĩ nên mọi lúc mọi nơi mọi người dường như cẩn trọng hơn..Quê em mọi người hay dùng câu” Đừng nghĩ thế/làm thế mà có tội!”-cũng là một nhắc nhở hiệu nghiệm..có tội là có tội với tiền nhân, với ông bà cha mẹ…
    Tiếc thay trong cuộc sống hiện tại đôi khi những giá trị tâm linh truyền thống bị thay đổi, nhiều khi niềm tin tâm linh bị lạm dụng hay bị chệch hướng..
    Nhưng dù sao ở xã hội nào cũng vậy, em nghĩ niềm tin tâm linh là một vẻ đẹp , một sự cần thiết rõ ràng để cân bằng tâm hồn, đời sống…kết hợp hài hòa để đưa đến những giá trị hữu ích cho đời sống con người…

 11. HỒ THƠM says:

  Bài Văn khấn Thần linh của Tổng Cua thật lâm li … bi đát , hi hi…
  Ngày xưa vào ngày mồng 1 , ngày rằm các cụ thường cúng “cô hồn các đảng” ( chắc lúc đó nhiều đảng ! ) để mong được sống yên ổn làm ăn , thoát điều dữ , gặp điều may . “Xưa bày , nay bắt chước ” , nhưng tui chỉ dám khấn “cô hồn một đảng ” , vì chỉ sợ đang lâm râm khấn ” cô hồn các đảng ” gặp phải bác nào đó cắc cớ hỏi các đảng là gồm đảng nào thì có mà méo mồm cũng không giải thích nổi , đi phục hồi … nhân văn giai phẩm ngay , he he…!!!

  Nhớ chuyến cúng đất vừa rồi , cúng xong , vợ phân công đi phóng sinh ba con cua mụ mua ở chợ . Vinh dự , tự hào nhận nhiệm vụ được giao , đem ba chú cua to tổ ra bờ hồ lúi húi cắt dây , lòng sung sướng bần thần trong giờ phút linh thiêng như GSTS Hoàng Quang Thuận thả …ngài Kim Xà ( Hay con rắn nước ? !) về với non thiêng Yên Tử , bỗng phập một phát , một cái càng cua sắc lạnh kẹp chặt vào ngón út ,đau thấu trời xanh ,máu chảy dầm dề , lầm rầm khấn cho “ngài” cua nhả càng nhưng vô hiệu , giận lên tới đỉnh đầu , thói “cô hồn một đảng” nổi lên liền vớ ngay hòn đá bên chân nện vào đầu “ngài” cua hung ác , nát bét , hai ngài kia cũng cùng chung số phận , thành đống xương bầy nhầy , he he…!!!
  Ra về , báo cáo mụ vợ : cuộc phóng sinh cua tuy có gặp nhiều khó khăn , còn nhiều khuyết điểm nhưng cũng đã …thành công rực rỡ ! Mụ vợ khen nức nở và … bỏ cấm vận cuba từ đó !
  He he he…!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Lão Hồ Thơm ơi

   Lão viết cho vài bài đi. Dạo này túng đề tài quá. Lão mà viết thì hay tuyệt đó. Hóm hỉnh, thâm nho… Cố lên bác ơi.

   • HỒ THƠM says:

    Cảm ơn lời khen và lời “chiêu hiền đãi sĩ ” của cụ Tổng Cua nhưng thật tình tui cũng rất bận và cũng … “tùy hứng lý qua cầu” khi xem nội dung blog mới viết được vài dòng vui vui nên không viết được thành bài ra hồn như lão Cao Bồi hay như lão Tịt . Bởi thế nên khi rãnh rỗi , có hứng thì để lại vài dòng “còm” trên hang Cua cho đời thêm vui thế thôi mà !

    Nam mô A di đà Phật !
    Đa tạ ! Đa tạ ! ( nhưng không đa đảng , he he…!!! )

   • A Qua says:

    Tối qua, đọc còm của này của bác TC, thấy bác túng Tài em liền gửi một còm nhân ngày tựu trường đầu năm điểm danh các tài đang nổi danh hiện nay. Nhưng em quên vẫn đề tên củ là Delta, bác xem giúp em gàn ngày tựu trường góp Tài cho bà con tám vui

  • TC Bình says:

   Hồi mới lớn, có lần em được bố mẹ sai đi biếu ông bà nhạc tương lai của anh trai dĩa xôi và con gà luộc nhân ngày lễ gì đó không nhớ. Ác nỗi gia chủ rất vui vẻ nhưng nhất định không nhận. Mang quà về thì thế nào cũng bị mắng vì không biết ăn biết nói. Em có sáng kiến là đem ngay vào nhà thằng bạn cùng nhau chén mỗi thứ một nửa. Còn bao nhiêu đem về nói ông bà sui cám ơn và gửi lại, đúng bài bản dân Bắc đàng hoàng. Thế là vui vẻ cả làng. Bố mẹ em rất vui vì bà sui gia tương lai hơi khó tính mà nhận là OK quá.
   Bác phí của quá, 3 con cua kềng chứ ít đâu, bề nào cũng phạm tội sát sinh…

 12. Vũ Tuấn says:

  Xin lỗi : bộ phận không nhỏ

 13. Vũ Tuấn says:

  Tin cuối tuần : Sắp có tin đồn WB vỡ nợ
  WB ( Wordl Bank ) Được thành lập từ tháng 12/1945 nhằm cung cấp tài chính để tái thiết nền kinh tế sau chiến tranh , sau này giúp là các nước đang phát triển tiếp cận nguồn vốn rẻ . Tin đồn WB vỡ nợ sắp được tung ra do hành vi bí ẩn của một nhân viên WB ..
  1/Anh N/v này , mấy tháng gần đây thay vì ngồi lo dữ liệu cho WB lại đi lang thang chắc với mục đích tìm việc mới . Nơi anh ta đến đều là nơi phát triển mạnh về dân chủ ,có chỉ số hạnh phúc cao và đặc biệt , kiếm việc làm rất dễ, không đòi hỏi bất kỳ loại giấy tờ gì . Khi đến các nơi này anh ta thường la cà quán xá chắc cũng với mục đích dò kiếm việc làm vì anh ta cũng lượng sức mình,bằng cấp cỡ anh ta về xứ này chỉ xin chạy bàn hoặc bảo vệ khu nghỉ mát là cùng
  2/ Mấy tuần gần đây , anh ta liên tục post bài lên blogg . Các bài viết của anh ta về rất nhiều chủ đề khác nhau , từ sinh hoạt , ẩm thực ,cách tiêu tiền đến kinh tế, báo chí rồi lan sang cả thể thao dù không biết quả bóng có mấy múi. bài viết gần đây nhất là về phong tục ,tín ngưỡng ,tâm linh ..Anh ta làm các còm sĩ bò theo anh ta muốn chóng cả mặt .đã có một bộ phân không nhỉ còm sĩ có hiện tượng hụt hơi , rối loạn và có thể dẫn đến mất phương hướng .
  Điều đặc biệt là anh ta thường post bài vào lúc 8h sáng ở Vn tức là khoảng 6h NY là giờ tan sở làm .Điều đó chúng tỏ WB sắp vỡ nợ , nhân viên không có việc làm , ngồi đọc lung tung rồi viết và còm Blogg. Không thể nói anh ta vừa làm vừa viết vì đó là phong cách làm việc riêng của công chức Vn là 8 giờ vàng ngọc có thể làm được rất nhiều việc.. , anh ta còn lâu mới học được Hơn nữa nơi anh ta d9anhg làm việc cho kẹo cũng không dám làm vậy ,
  Qua phân tích trên thấy nguy cơ có tin đồn WB vỡ nợ là có cơ sở ,. Bà con ai có tiền gửi ở WB hay nhanh chóng rút ra , đem về ACB gửi vì theo Thống đốc NVB” ACB đã trở lại hoạt động bình thường ”
  Chúc bà con cuối tuần vui vẻ .

  • Kẻ Ngứa tai says:

   8 giờ sáng ở VN nghĩa là 9 giờ tối ở NY. Ông Cua kiểm chứng hộ…

  • Hiệu Minh says:

   He he…Bác Vũ Tuấn cảnh báo rất chuẩn. Cảm ơn bác đã “chê” TC 🙄

   Chỉ có hai chi tiết cần nói lại cho chuẩn

   WB không nhận tiền gửi tiết kiệm của nhân dân. Hồi tôi mới làm ở HN, văn phòng tại 53 Trần Phú. Thấy đề là Ngân hàng Thế giới, bà con qua lại toàn vào hỏi, đổi tiền, gửi tiền và vay tiền. WB cho vay toàn trên giấy, trong VP chẳng có đồng xu nào. Ai mà hy vọng đến chỗ TC tìm tiền là nhầm tô. Có lẽ hôm nào nên viết một entry về WBG cho bà con hiểu họ đang làm gì.

   Vì WB cho các nước nghèo vay để phát triển với lãi xuất rất thấp, đôi khi bằng 0, và kỳ hạn tới 30-40 năm nên khả năng vỡ nợ rất khó. Cứ yên tâm là nước Mỹ còn thì WB vẫn còn. Không như bên ta, bầu Kiên bóng đá bị bắt mà ngân hàng sụp đổ. Lạ thế 😉

   Giờ HN và NY vênh nhau 13 tiếng về mùa hè, 12 tiếng trong mùa đông. HN là 8 giờ sáng thì NY/DC là 9 giờ đêm trong giờ mùa Hè. Viết thêm để bà con biết về múi giờ quốc tế.

   Ngó blog thì Cua hay cáy, Cao Bồi hay Hoa Hồng…đều thế. Cứ rỗi việc là ngó xem có ai com thêm không. Nhưng phải để ý sếp. Lão mà bắt được thì mất luôn cả blog.

   Còn lão Cua viết vào lúc nào thì chịu. Đại loại sắp hưu nên cố tập tọe viết báo. Khi nào hạ cánh an toàn thì ngồi viết cho 700 tờ, mỗi tờ một bài, một tháng, mỗi bài 1 triêu, thu 700 triệu/tháng, hơn cả bầu Kiên.

   Lúc nào tiện tâm sự cho bà con biết 😉

   • Vũ Tuấn says:

    Xin lỗi tính lộn múi giờ dẫn đến quy chụp hoạt động của Bác Cua , đáng bị phạt , còn chi tiết gửi tiền WB là cố tình để tạo tin đồn thôi chứ các còm sĩ của minh thì lấy đâu nhiều tiền mà gửi NH . Vì nhiều tiền thì chơi cái khác ,ai chơi Blogg …??

   • mai says:

    “Nhà” bác HM bên cạnh cái máy in tiền Ôbama với lại IMF, làm sao vỡ nợ cho được! Tối, đi ngang qua, nhìn “lên” thấy phòng nào còn sáng đèn là biết bác HM đang tranh thủ xài đồ cơ quan (điện, máy vi tính v v…) để recòm, đỡ tốn của nhà.

 14. […] – Rằm tháng 7 ở Hang Cua (Hiệu Minh).  – Nguyễn Hưng Quốc: Ba tôi (VOA’s blog). BTV: Nhắn riêng với bác Quốc rằng bác không được phép về VN là vì ông quân sư của anh Ba Dê còn căm bác lắm, khi nào ông ấy không còn nắm quyền trong tay thì may ra bác sẽ được trở về VN thăm ông cụ, hy vọng ông cụ còn khỏe mạnh tới lúc đó. Chuyện bác không được về VN thăm gia đình chỉ là chuyện cá nhân của bác với ông ấy, chẳng phải bác là “thế lực thù địch” gì đâu. […]

 15. […] – Rằm tháng 7 ở Hang Cua (Hiệu Minh).  – Nguyễn Hưng Quốc: Ba tôi (VOA’s blog). BTV: Nhắn riêng với bác Quốc rằng bác không được phép về VN là vì ông quân sư của anh Ba Dê còn căm bác lắm, khi nào ông ấy không còn nắm quyền trong tay thì may ra bác sẽ được trở về VN thăm ông cụ, hy vọng ông cụ còn khỏe mạnh tới lúc đó. Chuyện bác không được về VN thăm gia đình chỉ là chuyện cá nhân của bác với ông ấy, chẳng phải bác là “thế lực thù địch” gì đâu. […]

 16. VHLINH says:

  “…không mê tín , nhưng nay đã tu hành”…Haizzz ! x_x
  :((

 17. Luc says:

  Người nào không có đức tin, tối về nhà hãy thắp vài nén hương ( loại có Trầm ). Đảm bảo nổi da gà ngay.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng thế. Viết blog không nổi da gà, còm cũng không nổi da gà luôn, chỉ có các bác phát biểu trên bục, nói nhưng không tin vào điều mình nói mới nổi da gà, bac Luc à.

 18. khúc chả lụa says:

  “…hang (Cua) đạo hưng long, đủ thần thông biến hóa…” bó giò với Bác HM lun, nghe có dzần có điệu gứm. Dù sao còm sỹ KCL chân thành cảm ơn Bác HM về bài tế nhé.
  Ngày xưa vì sợ nên người ta mới cúng “cô hồn”, giờ ma nhiều quá rồi cúng không xuể nên chẳng còn vui như ngày xưa.

 19. nicecowboy says:

  Tháng 7 âm lịch nổi tiếng với lễ Vu lan, và ngày xá tội vong nhân. Nhưng với người bình dân, dân giang hồ như NCB thì quen với cách gọi : ngày cúng CÔ HỒN CÁC ĐẢNG !

  Cao bồi không bôi bác “Đảng” đâu nhá. Cái thành ngữ cô hồn các đảng nó đã có từ xa xưa rồi, lâu đời rồi, không phải đến nay thì mới gọi thế (Ai không tin thì cứ hỏi các cụ ông cụ bà trên 50, nhất là ở miền Nam, còn ngoài Bắc thì Cao bồi không biết có xài cụm từ này không, hay là do ngoài đó kiêng kị đụng chạm Đ nên kể từ sau năm 45 không còn gọi như vậy nữa ?!)

  Ngẫm nghĩ lại, không lẽ dân ta trăm năm về trước đã tiên tri biết trước chuyện đời nay ? cũng có khi là do trạng Trình xuất ngôn thành ra người dân mới truyền tụng lại ngày nay ?
  Cúng ngày nay có thể ít nhất 3 nghĩa hơi khác nhau, ví dụ trong các câu sau :

  – thờ cúng, cúng kiến : như cúng Phật, thờ cúng tổ tiên
  – cúng cô hồn : cúng với nghĩa thiếu kính trọng
  – cúng thuế vụ, cúng hải quan, quản lý thị trường, CA.. : cho với ý nghĩa khinh khi !

  Cao bồi phân chia ý nghĩa “cúng” ra như vậy, vậy chứ cái nghĩa cúng các đảng thì… hehe… xếp vào loại thứ mấy đây ?

  Tại sao ngày xưa không nói là cúng Đảng (như Mừng Đảng, mừng xuân…) mà lại nói là các Đảng ? Có người nói là trạng Trình tiên tri biết là sẽ có đa đảng đa phương, nên mới nói là các Đảng ? cao bồi không cho là vậy, mà là trạng Trình biết là trong Đảng cũng có chia ra nhiều Đảng nhỏ (ví dụ như Đảng Hùng mạnh, Đảng Sang giàu…) cho nên muốn yên ổn làm ăn thì phải cúng hết tất cả các Đảng !

  Cúng cô hồn thì bằng vàng mả, đô la giấy , bây giờ có cả xe hơi, nhà lầu, điện thoại di động (tất cả bằng giấy), thậm chí kể cả người hầu hạ ô sin…

  Cúng các đảng thì cũng tương tự như cúng cô hồn, chỉ khác nhau ở chỗ cô hồn là người chết cỏi âm, nên xài toàn đồ âm phủ. Còn các đảng là người sống sờ sờ cỏi dương, nên đồ cúng cũng như cúng cô hồn (vàng, đô la, xe, nhà, điện thoại, tivi, tủ lạnh, kể cả người mẫu chân dài …) nhưng phải là đồ thật, không xài đồ bằng giấy !

  Ôi ! cúng gì thì cúng, các đảng cũng như cô hồn, dân gian ta ngày xưa đã dùng từ bố thí để thay cho từ cúng. Thay vì nói “cúng cô hồn các đảng”, dân nói “bố thí cho lủ cô hồn các đảng” . Đúng là dân gian.. manh.

  Bà xã hỏi NCB hôm nay mình cúng cô hồn cái gì đây ông xã ? NCB trả lời, bà lo tụi cô hồn đi, còn tui phải lo cái đám các đảng này. Nhất định không cúng tụi nó, để xem nó còn trù ếm mình được gì nữa ?

  • TC Bình says:

   Tôi nghĩ là Cô Hồn Các Đẳng mới đúng. Hay là bác NCB cố ý…lộn ?

   • nicecowboy says:

    bác cứ tra google thì rõ, co hàng nghìn cụm từ cô hồn các đảng đó. Người ta nhầm các đẳng là vì trong Thiên chúa giáo có cụm từ : các đẳng linh hồn.

    NCB làm gì mà dám cố ý lộn nè ? sợ các đảng thấy bà cố, ai mà dám chọc ghẹo. NCB mà cố ý thì chết ngay thôi.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Ở quê mình các cụ cũng hay chửi: đồ cô hồn các đảng.

    • TC Bình says:

     Sư bố anh Google, anh ấy cho ra cả mớ Cô hồn các đẳng, Cô hồn các đảng. Đọc mỏi mắt chả thấy trang nào có chữ Cô hồn độc đảng. Lạ thế.
     Thôi, tin bác rồi, khỏi thề thốt. Chiêu thề thốt này lúc chưa lấy vợ em thề hàng tuần, từ khi lấy vợ cứ là thề hàng ngày ấy chứ.
     Em mà có nói xạo chết ngay lập tức.

  • khúc chả lụa says:

   Làm gì có hàng nghìn cụm từ “cô hồn các đảng” trong google Bác CB (cháu thử mà chỉ có 1 trang duy nhất, lại không vào được).
   Mẹ cháu cũng hay chửi đám lưu manh, du thủ vô thực bằng cụm từ: mấy thằng cô hồn các đảng (băng đảng/băng phái). Tuyệt nhiên không liên quan đến cụm từ “Các đẳng linh hồn” của công giáo, “cô hồn các đẳng” của Phật giáo hay lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn của đạo Cao Đài.

   • nicecowboy says:

    Hix, kỳ vậy. NCB gỏ cụm từ “cô hồn các đảng” tra google thì có đến 3.480.000 kết quả, thằng yahoo thì có 737.000 kết quả… Nhưng mà chả cần tra gúc gồ chi, ai cũng biết là cụm từ này được dùng trong hàng vạn cây chuyện xưa nay mà.

    Ừa, ngoài cái cụn từ cúng cô hồn các đảng, nhân dân còn hay nói là “đồ cô hồn các đảng” nữa đó.

    NCB lúc nảy chưa bình loạn về cách chửi này, nghe TCB và KCL nhắc mới nhớ ra. Mà từ nay về sau, từ điển VN cũng nên thêm vào cụm từ “cô hồn độc đảng” như TCB đề xuất. Nghe cũng hay hay, mà cũng phù hợp với tình hình thời thế bây giờ !

  • HỒ THƠM says:

   Ông Cao Bồi nhớ lộn rồi , bây giờ chỉ có “cô hồn một đảng ” chứ móc đâu ra ” các đảng ” ! Lâu nay tui vẫn cúng “cô hồn một đảng ” mà !
   He he…!!!

   • nicecowboy says:

    Cúng cô hồn, các Đảng không phải chuyện đơn giản, nhất là khi cúng cho các Đảng. Thủ tục cúng cô cúng cho các Đảng , thủ tục đầu tiên (tiền đâu ?) như sau, Cao bồi xin được hướng dẫn :
    A. Đồ cúng cho các Đảng gồm có :
    1/ Muối gạo (tượng trưng thôi, chỉ cần đựng trong 1 dĩa bằng vàng 18 cho nó lành )
    2/ Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ), tượng trưng thôi, không cần nhiều gạo, chủ yếu là tồ yến xào
    3/ 12 cục đường thẻ, tượng trưng thôi, không có đường thẻ thì dùng tạm vàng thẻ cũng được
    4/ giấy tiền vàng bạc (séc, chi phiếu cũng gọn)
    5/ Bắp rang (bây giờ dùng popcorn càng tốt, cô hồn con của các đảng thích cái này)
    6/ Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm). Thay cho đồ chơi mà cô hồn của các đảng hết xíu quách xài.
    7/ Nước: 3 chum, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.
    Điều quan trọng là phải đọc thần chú (nêu tên thầy chú), và tụng kinh (Mác Lê) cho đúng và đủ, gởi cái tâm thành khẩn mong thập loại chúng sanh, cô hồn, các đảng an vui và no đủ, đừng có mà nổi loạn biểu tình. Gạo, muối, cháo, không cần nhiều, chủ yếu là mấy thứ thay thế như trên cũng được, và quan trọng nhất là nhờ có thầy chú phù trợ.
    2. Lời khấn nguyện:
    1/ chân ngôn Tịnh pháp giới: ÔM LAM, ÔM SĨ LÂM (7 lần)
    2/ Chân ngôn phá địa ngục : ÁN GIÀ RA ĐẾ DẠ, TA BÀ HA (7 lần)
    3/ Chân ngôn lên thiên đàng : XÓA DÂN CHOA, PHÁ DÂN CHỦ, ĐẢ DÂN QUYỀN
    3/ Chân ngôn biến thực: (biến của cải 1 thành 10) : NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG. (7 lần)
    4/ Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống thành rượu Mao đài) : NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA . (7 lần)
    Con tên… tuổi… ngụ tại (thường trú hay tạm trú) số nhà…, phường (xã), quận (huyện)… Ngày hôm nay… tháng …năm …. Trân trọng kính mời các TRƯ VỊ (ghi chú : không phải chư vị nhé) khuất mặt, khuất mày, ÔNG lớn, BÀ nhỏ, thập loại cô hồn, CÁC ĐẢNG, QUAN binh TRÊN đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ CHẠY vong, đồng CHÍ tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ và cùng với con niệm Phật cầu vãng sanh mau được lên THIÊN ĐÀNG XÃ NGHĨA .
    – NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (10 lần , hay nhiều hơn nữa)
    – NAM MÔ ĐA BẢO NHƯ LAI (10 lần)
    – NAM MÔ BẢO THẮNG NHƯ LAI (10 lần)
    – NAM MÔ QUẢNG BÁC THÂN NHƯ LAI (10 lần)
    – NAM MÔ DIỆU SẮC THÂN NHƯ LAI (10 lần)
    – NAM MÔ LY BỐ ÚY NHƯ LAI (10 lần)
    – NAM MÔ CAM LỒ VƯƠNG NHƯ LAI. (10 lần)
    (Sau đó cầu bình an gia đình hoặc cầu tùy ý).

    • HỒ THƠM says:

     Niệm thêm cho chắc :

     NAM MÔ ĐA ĐẢNG NHƯ CAM PU CHIA ( 10 lần)
     NAM MÔ ĐIÊN ĐIÊN NHƯ CHAVES VENEZUELA (10 lần)
     NAM MÔ CẢI TỔ NHƯ BÊN MYANMA ( 10 lần )
     NAM MÔ KHẢ Ố KHẢ ÚY NHƯ PUTIN LIÊN BANG NGA (10 lần)
     NAM MÔ VINH THÂN PHÌ GIA NHƯ KIM JONG IN KIM JONG UN (10 lần)

     Hi hi…!!!!

    • khúc chả lụa says:

     😆 😆 😆

    • Hiệu Minh says:

     A mô a di đà phật. Lão NCB làm vừa thôi 😉

  • Hiệu Minh says:

   Cô hồn thời nay khác với thời xưa.

   Cô hồn thời nay thì nên cúng đồ ăn thật ngon, thật lạ. Bọn trộm cắp của nhân dân khi sống ở dương gian đã phè phỡn nên hầu hết chết vì bệnh tim mạch, máu trong đường, huyết áp cao. Nên lúc chết mới hiểu là nên ăn sao cho lành. Bọn ấy cần ăn cháo hoa cho sống lâu dưới âm ty. Nhưng mình làm thế thì họ lại sống lâu thêm, lại hành hạ dân chúng nghèo. Vì thế nên cho họ ăn ngon tiếp và đi nhanh hơn 😉

 20. TC Bình says:

  Bác Tổng đã có công làm bài Văn khấn thần linh rất hay. Vậy nhờ bác nào có tài làm giúp 1 bài Văn khấn ma sống. Để, trước là đáp lại tấm lòng bác Tổng, sau là: chính ma sống mới đáng sợ. Cả bầy ma sống đang quậy tưng bừng kia. Cúng kiếng không khéo, thần linh nào chịu xiết bầy ma sống này.

 21. Vũ Tuấn says:

  Khu tôi ở có đông đồng bào người Hoa , do vậy ngày xưa , ngay từ đầu tháng 7 việc cúng bái rất là nhộn nhịp.Trẻ em kéo từng đoàn kiếm xem nhà ai cúng thì cướp đồ ( tục lệ xú dí của người Hoa ), may thì được tiền , bánh ,còn xui thì cũng được khúc mía găm chơi..vui ra phết
  Mấy năm gần đây việc cúng bái có giảm dần , các đồ ,tiền để cúng cho người ngoài cướp cũng giảm nhiều về lượng cũng như chất . Hỏi một vị cũng có máu mặt ở khu , vị này trả lới tỉnh bơ : Cô hồn sống nhiều quá nên phần cho cô hồn chết phải giảm ??? không biết vị này nói giỡn hay nó chơi nhưng hình như đúng là thế thật . Họ là dân buôn bán mà nay tăng thứ nọ , mai thăng thứ kia , có khi hết cả cơm ăn chứ nói gì đến đồ cúng cô hôn .

 22. Hồ Tại Thiên says:

  Trong lúc chủ nhà lo cúng kiến, HTT xin nhắc bác Tổng năm nay là năm tuổi do đó phải tăng quà, giảm bái, đám cô hồn mới chịu đó. Nếu không “mê” thì cũng “tín” một chút cho nó yên tâm, bác nhỉ 😉

 23. A Qua says:

  Cứ mỗi độ rằm tháng 7, AQua lại về nhà thờ họ ở quê thắp hương nhìn khói hương quện lên mái nhà thờ tâm hồn nghe khác lạ, không phải là mê tín dị đoan nhưng tự dưng thấy lòng thanh thản hẳn, phút giây ấy xua tan những nỗi lo âu cơm áo gạo tiền.

  Mỗi con người có một đức tin, người tin ở Chúa, người tin ở Phật…AQua hướng niềm tin vào các liệt tổ, liệt tông tổ tiên sinh ra mình chở che cho mình mọi lúc mọi nơi. Tin nhưng AQua không đốt hàng mã đủ thứ như xe mẹc, vi tính, đô la Oa Sin Tơn, điện thoại quả táo, 3G bằng giấy…AQua chỉ thắp hương, hoa tưởng nhớ các liệt tổ, liệt tông.

  Hôm nay, qua mạng internet này nếu có chư vị nào con cháu đã gửi vi tính, mô đum, 3G…. xuống đã kịp kết nối iternet cho AQua cóp, pết bài “Văn khấn Thần linh Rằm tháng 7” gửi các chư vị, mong các chư vị phù hộ độ trì cho nhân thế được yên bình, hạnh phúc, hang Cua xôm tụ, các lề phải trái… nói lời không thở nhẹ cầm hơi mà được phép nói phản biện đa chiều trong cuộc sống, ngày nào cũng là ngày lễ “xá tội kd thông tin”.

  Kính dưng, liệt tổ!

 24. trần cường says:

  Sao bác tổng lại nhầm “vong nhân” với “phong nhân” được nhẻ! 🙄

 25. Người Thư ĐIền says:

  Cảm ơn Tổng (Thống) Cua
  Tôi cứ nghe nói là Xá tội VONG nhân, hôm nay mới biết chính xác là “Xá tội, phong nhân” Một ngày cuối tuần học thêm được một điều hay.
  Chúc Tổng (thống) Cua luôn mạnh khỏe

 26. Sóc says:

  Tem bài này của chú nha. Rồi con lên Chùa.

  Trong con cũng hỗn độn lắm, trông mặt con giờ cũng chẳng khác cô hồn là mấy, thôi lên Chùa nghe Kinh, thăm em, ông bà nội khi mất đều để bài vị ở Chùa.

  • Hiệu Minh says:

   Cô hồn như Sóc khối anh hồn chạy theo, vừa trẻ, vừa duyên, vừa giầu, vừa giỏi 😛

   • Sóc says:

    Úi!

    ( chú trưng hình con lên xem, có ai đồng tình với chú nổi không? Hihi )

    • Hiệu Minh says:

     Bà con nào đồng ý hãy giơ tay lên (thumb up) cho comment này. Nếu đủ 100 ngón cái giơ lên thì HM Blog sẽ đăng ảnh Sóc, trông xinh cực kỳ 😛

    • Minh Duong says:

     Xác nhận cho bà con vụ xinh cực kỳ này. 🙂 🙂 Không những xinh mà còn nổi tiếng nữa.
     Cuối tuần vui vẻ nha các bác.

    • khúc chả lụa says:

     3 người nào thumb down vậy? 👿 👿 👿

    • Sóc says:

     @ Minh Dương: cậu tự photoshop hình Sóc rồi lại tự khen… Thì có quá lắm không vậy ? 😀

     @ Khúc Chả Lụa : của sóc – 2 cái đó 😛 😳

    • Hiệu Minh says:

     Tin giờ chót. Cô Sóc nhắn là cần giảm giá. Chỉ cần 50 vote là chú Cua đăng ảnh lên được rồi 😉

    • Sóc says:

     Ơ cháu nói thế bao giờ! Cua làm báo tính giống Quan làm báo ư ?

     Cứ 100 như đã phát ban đầu. 99 cũng ko tính. 38-3 = 35.
     Đà này là Sóc ăn ngon ngủ kỹ rồi.
     Hihi

    • Hiệu Minh says:

     Bây giờ là 12:45 đêm ở HN. Đã có 100 phiếu cho cô Sóc. Như vậy sáng mai ảnh Sóc sẽ lên trang.

     Cảm ơn bà con đã ủng hộ nhiệt tình

   • khúc chả lụa says:

    Hihi, Sóc thua rồi, người ta nói tháng này ăn chơi thôi đừng làm gì cả, linh lắm. Có hơn 80 còm mà đã quá 100 thumb up, bất công thiệt. 😆

  • khúc chả lụa says:

   “Nhưng trên mạng chúng ta ko phải lăn tăn nhiều về tuổi tác vì tất cả đều là bạn mạng mà . Tuy nhiên nếu thích Sóc cứ gọi mình là bác cũng được nhé !” – Câu này của Bác Dã Quỳ.
   Hjx, KCL đang lo sợ Bác HM đăng nhầm ảnh Bác Dã Quỳ. 😆 thì cháu chịu.

 27. HOA HONG_SG says:

  tem.

%d bloggers like this: