IDS: Khi trí thức…từ chức

Các thành viên IDS lần gặp cuối

HM Blog. Washington DC đang sang Thu. Tổng Cua bỗng nhớ lại thời IDS tuyên bố giải thể bởi một quyết định của Thủ tướng cũng vào mùa Thu. Những trí thức hàng đầu của Việt Nam đã im lặng.

Tôi có viết một bài cách đây 3 năm về trước về sự ra đi của IDS với nỗi đắng lòng. Nhìn thực trạng đất nước bây giờ, thấy mình kết luận không sai “IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết”.

Xin đăng lại trong khi chờ entry mới.

Xem ảnh các thành viên IDS, tôi nhận ra một người quen, rất kính trọng. Những năm 1977-1993, người viết bài từng là quân của Giáo sư Phan Đình Diệu (đứng thứ 2 từ trái), vị đầu ngành của Tin học Việt nam, từng là viện trưởng Viện Tin học, viện phó Viện KH Việt nam, một chí sỹ nhưng không phải đảng viên. HM đã chứng kiến vài lần từ chức của ông. Lần ở IDS này là lần thứ 3, dù ông không tuyên bố. Mỗi lần là một khoảng lặng của số phận.

Lần thứ nhất

Lần đầu vào năm 1985, do cơ chế Đảng lãnh đạo, Viện trưởng chấp hành, việc đưa ra những chiến lược phát triển công nghệ thông tin của Giáo sư với tầm nhìn xa trông rộng bị chặn lại. Chi bộ và đảng ủy có thể quyết định về tư tưởng nhưng không thể biểu quyết về tầm nhìn tương lai Tin học Việt nam. Thấy không thể “vùng vẫy” trong một hệ thống như thế nên Giáo sư đã từ chức, dù rất nhiều các vị lãnh đạo cao cấp đã yêu cầu ông tại vị. Tuy thế, ông vẫn là Viện phó VKHVN.

Vị viện trưởng kế vị, tuy không là bí thư chi bộ như trước, nhưng lại có cơ chế mới “một thủ trưởng”, chi bộ chỉ để…tham khảo. Ông tha hồ áp dụng “tư duy” lãnh đạo mới.

Lần thứ 2

Tới năm 1993, có chuyện bầu bán lại ở Viện Tin học (được đổi tên là Viện CNTT). Đề cương thành lập viện cũng do Giáo sư Diệu và vài đồng nghiệp chấp bút. Vì tâm huyết với ngành CNTT non trẻ và mong đất nước thoát nghèo bằng tin học, Giáo sư Diệu quay về tham gia ứng cử Viện trưởng. Ông hiểu, ở vị trí nhất định mới mong thay đổi được diện mạo một ngành.

Tổ chức phiếu thăm dò sau bao nhiêu “bàn tán hành lang” (sau này có dịp tôi sẽ kể vào lúc cần thiết), ông vẫn được 58 phiếu, người về thứ 2, kém chục phiếu gì đó. Không hiểu vì lý do gì mà Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu (Viện trưởng Viện KHVN) lại quyết định người về “nhì”(đương kim Viện trưởng VTH) được làm Viện trưởng Viện CNTT.

Nhớ lúc đó, Giáo sư Diệu phát biểu đại loại rằng, đây là một quyết định phi dân chủ, và người ra quyết định đã lật lọng, phá hoại khoa học. Ông tuyên bố từ chức luôn cả Viện Phó VKHVN và về vườn từ lúc hơn 50 tuổi.

Đương nhiên, tôi không hiểu hết thế sự bên trong. Phía sau quyết định của Viện sỹ Hiệu là gì, không ai biết được. Có thể Viện sỹ đã hứa gì đó nhưng sau đó “lật lọng”, hoặc người khác có lý “gấp đôi”.

Dù là con kiến nhưng tôi đã không ngần ngại nói “Lớp cán bộ khoa học trẻ vào Viện với tình yêu khoa học và tin vào các bậc đàn anh. Nhưng hôm nay, chứng kiến sự mất dân chủ và quyết định bất ngờ, tôi hiểu rằng, lòng tin của trí thức đã bị đặt nhầm chỗ”.

Di sản khoa học…

Nếu ai làm việc ở đâu đó thời gian dài, thường được hỏi về legacy (di sản) của người đó. Giáo sư Phan Đình Diệu cùng với đồng sự đã để lại nền vi tính non trẻ cho Việt nam (kể cả châu Á khi đó!) và thương hiệu Viện Tin học trước năm 1985.

Hôm nay, có dịp qua Viện CNTT (Viện TH cũ) bạn sẽ thấy Viện này đã an bài như định mệnh của chính Viện KH Việt nam (nay đổi là Viện KH Công nghệ Quốc gia). Xuống dốc Bưởi nhìn thấy toà nhà bậc thang piramid, mốc meo với những điều hoà đủ kiểu và kiến trúc pha trộn Đông Tây trong Viện KHVN, như mối tình Chí Phèo-Thị Nở, khi tàn bạo trong vườn chuối, lúc lãng mạn dưới ánh trăng bên sông.

Sau 30-40 năm hoạt động, “nhà trẻ trung ương” VKHVN với 5-6 nghìn cán bộ khoa học đã làm gì cho đất nước? Danh tiếng Viện CNTT đang ở đâu trên đất nước này. Có ai còn nghe tới họ, hay chỉ là những gì làm 25 năm trước mới đáng kể. Mà số tiền tiêu vào đó là bao nhiêu tỷ của dân nghèo.

Mới đây, Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu được tặng Huân chương Nhà nước do cống hiến cho khoa học. GS Phan Đình Diệu lại “từ chức”…tiếp dù ông đã về hưu.

Và lần thứ 3 ở…IDS

Lần từ chức thứ nhất chỉ liên quan đến một viện và sự đi xuống của nó sau đó. Lần thứ hai tương đương với một bộ. Hình ảnh Viện “Hàn lâm” trên Nghĩa Đô hôm nay đủ nói lên những trí thức không được dùng đúng mục đích bị ảnh hưởng như thế nào tới vị thế của nền khoa học.

Lần thứ 3 này phải chờ xem sau vụ tự giải thể của IDS. Ảnh hưởng của sự kiện là tầm quốc gia nếu không nói là quốc tế. Những người như bà Phạm Chi Lan, Giáo sư Hoàng Tụy, TS Lê Đăng Doanh, TS Nguyễn Quang A và các vị khác, … cả thế giới biết tên tuổi.

Sự giải nghệ của họ và Quyết định 97 giúp tinh hoa dân tộc “yên lòng” hơn với tuổi hưu nhàn hạ. Họ khá đầy đủ về vật chất, nếu chỉ muốn yên ổn thì vào IDS làm gì. Vì nặng lòng với đất nước và dân nghèo, hy vọng IDS là nơi giúp chuyển tải những phản biện hay cố vấn của một tập thể trí thức tinh túy nhất nước tới Đảng và Nhà nước. Ai nghi ngờ lòng yêu nước của họ hãy xem lại bản thân.

Không hiểu sao lại nghĩ vẩn vơ. Dù ở xa Tổ quốc, tôi luôn dự cảm rằng, đất nước rồi sẽ tiến lên, đi đâu sẽ ngẩng cao đầu, rằng, ta đến từ nơi dân giầu nước mạnh. Mong thì vẫn hằng mong.

Lời kết

Nhớ về câu chuyện của đất nước mình, từng là hình mẫu cho đấu tranh giải phóng dân tộc, nhiều người đã nhìn vào để noi gương. Tuy nhiên, ánh hào quang quá khứ không giúp được nhiều cho hội nhập hôm nay.

Nơi tôi công tác trước đây cũng không nằm ngoài qui luật đó. Lật vài trang sử của Viện cũng đủ hiểu số phận một đất nước, một dân tộc hay một đời người.

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới, ai sẽ là bạn khi ta gặp khó khăn, chìa tay giúp đỡ, kẻ nào đợi thời cơ để hãm hại. Có nhiều trí thức giỏi, có tâm và tầm, sẽ giúp tìm ra được lời giải.

Nhớ khi cụ Hồ sang Pháp thời kháng chiến, lúc quay về đã mang theo Tạ Quang Bửu, Trần Đại Nghĩa và bao thanh niên hiểu biết. Chính giới tinh hoa đó đã đưa Việt Nam sang một vị thế khác.

Ngày nay, nhiều trí thức rất giỏi nằm ngay ở trong nước. Để họ “từ chức” nghĩa là mất “nội lực”, và vì thế khó mong “ngoại lực” quay về, dù có trải thảm đỏ.

IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết.

Hiệu Minh (10-2009)

Xem thêm:

129 Responses to IDS: Khi trí thức…từ chức

 1. […] bảo Osin, lẽ ra giờ này anh phải làm ở đâu đó như IDS think tank đã từng hoạt động được mấy năm, kiểu như viện Brookings hay Carnegie bên […]

 2. HP says:

  Tôi có một anh bạn có ông cậu hiện đang làm việc trong triều đình, trong một buổi nói chuyện, tôi nghe ông ấy cho biết nguyên nhân của QĐ97 của Tể Tướng là như sau (xin nhấn mạnh là tôi chỉ là người nghe kể lại mà thôi): từ Tể Tướng (TT) Phan Văn Kh trở về trước, ai cũng biết có Ban Nghiên cứu của TT, ban này chuyên tư vấn, phản biện các chính sách của triều đình trước khi TT ký ban hành, Ban gồm các sỹ phu mà sau này sẽ hợp nhau lại thành lập IDS.

  Nhờ sự tư vấn của Ban mà TT ra được nhiều chính sách tốt cho phát triển kinh tế đất nước, TT rất tin cậy Ban và yêu cầu tất cả các Bộ trong triều đình trước khi trình TT luật lệ, chính sách gì thì phải trình Ban này trước, Ban có ý kiến rồi TT mới có ý kiến sau.

  Chính cách làm việc này khiến cho các Bộ rất bực mình vì không “thao túng” (chữ này nguyên văn người kể chuyện dùng) trực tiếp được TT, hồi đó ông 3D là Phó TT thường trực cũng bực mình vì cách làm này của TT Phan Văn Kh và Ban.

  Khi hết nhiệm kỳ của TT Phan, có 2 ứng cử viên cho chức TT mới là ông 3D và ông Vũ Kh, thành viên Ban Nghiên cứu hầu hết ủng hộ ông Vũ Kh lên TT mới, vậy là thêm một mối thù (không còn là khó chịu nữa) của 3D với Ban.

  Ai cũng biết là sau này 3D thắng và làm TT mới, và một trong những quyết định sớm nhất của 3D sau khi lên TT là ký quyết định giải tán Ban. Các sỹ phu ngay sau đó hợp thành IDS và tiếp tục phản biện chính sách của triều đình mà 3D là đại diện, 3D ra chiêu nữa bịt mồm họ lại là cái QĐ97.

  Đấy là toàn văn câu chuyện tôi nghe được về TT và QĐ97, tôi cũng nghe những nhận xét riêng về cá nhân 3D của ông cậu này nhưng đó lại là câu chuyện khác.

 3. Tamphong says:

  “Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết”.
  Hay! Cám ơn tác giả

 4. Vũ Tuấn says:

  Trí thức thực sự ở Việt nam thì có chức đâu mà “từ” hoặc nếu có chức thì cũng không có quyền nên từ lúc nào chả được

 5. TC Bình says:

  Tục ngữ có câu: “Xứ mù thằng chột làm vua”.
  Trong bọn mệnh danh là chột đó có rất nhiều thằng cũng mù nhưng dân chúng vì mù nên đâu có biết.
  Sau này con cháu những người mù thì sáng mắt nhưng vẫn phải để bọn mù-chột này lãnh đạo, ai chỉ ra chúng là mù-chột chúng sẽ thẳng tay trừng trị.
  Một số thằng sáng mắt cũng phải tập nhắm một bên mắt lại để thành chột để được vào cùng phe đảng với chúng.
  Số khác thì lúc nhắm một mắt, lúc nhắm hai mắt để được trọng dụng, khi về già mới dám mở hai mắt.
  Số khác thì không chịu làm thành chột cũng không chịu làm thành mù nên về đuổi gà cho vợ.
  Truyện ngụ ngôn, không có ý xúc phạm những người khiếm thị. Xin tha lỗi.

  • Người lang thang says:

   Dân chúng đâu có mù
   Nó nắm chặt mất cu
   Lại đe chặt cả thủ
   Thì cứ giả vờ ngủ
   Để thoát cái mạng mà
   Nếu mà nó buông ra
   Thì sắm thuyền đi Mỹ…

 6. Nhu Nguyen says:

  Vì yêu cầu công việc tôi có gặp chú A ở công ty Genpacific năm 91 vài lần( người Nam hay gọi chú vì lớn tuổi vừa là kính trọng ,vừa gần gũi )sau đó vài năm thì gặp cô Lan ở phòng TMCN,cả hai người mà khi tôi tiếp xúc lần đầu đã thấy quý mến,họ là những người tiêu biểu của tầng lớp trí thức Bắc Hà ,đáng để ngưỡng mộ và học hỏi

  Viện IDS giải tán là đúng vì :
  – Lo những điều mà có Đảng và Nhà Nước đã lo rồi
  – Nói những điều mà Đảng và Nhà Nước đâu muốn nghe
  – BCT có 14 người, viện IDS cũng có 14 người lỡ dân nghe viện này có mà …

  Chúc anh chị vui vẻ

 7. Hiệu Minh says:

  Sắp được 100 còm rồi. Bao giờ đạt 100 thì Tổng Cua sang bài mới 😛

 8. PVNhân says:

  Định Im lặng là vàng, lại thấy lão Cua nhắc có KD nên ghi vài hàng.

  Khi sự thật bị chối bỏ, gian tham lên ngôi. Trí thức (chân chính) tất nhiên không có đất sống trong môi trường này. Khi gian nhân hợp đảng thâu tóm quyền lực, thảm họa dân tộc không tránh khỏi.

  Người Anh rất lý thú với chuyện thật như sau:

  Nông dân một hôm ra đồng bỗng nghe tiếng kêu cứu khẩn thiết. Chạy vội tới thấy cậu bé đang cố ngoi lên trong vũng bùn sâu. Cậu bé được cứu, lễ phép cảm tạ bác nông dân cứu sống.

  Hôm sau cậu dẫn cha, một quý tộc đến nhà bác nông dân. Vị quý tộc cám ơn, tặng bác nông dân nghèo số tiền lớn, số tiền cả đời nông dân khó kiếm….Ngạc nhiên thay, bác nông dân thẳng thắn chối từ. Bác nói: Lòng tốt không cần trả giá.

  Lúc ấy, có cậu bé từ đồng ruộng về bước vào nhà. Vị quý tộc đoán bé là con bác nông dân bèn đề nghị, Ông không nhận tiền, nhưng tôi muốn nuôi con ông ăn học hệt như nuôi con tôi….Bác nông dân suy nghĩ, nhận đề nghị này.

  Thế là hai đứa trẻ thành đôi bạn, chúng cùng được đưa về London, thủ đô nước Anh.

  Cậu bé con bác nông dân sau này học tại St. Marie, trường đại học y khoa nổi tiếng. Con vị quý tộc học ngành khác.

  Năm 1927, sau nhiều năm khổ công nghiên cứu, cậu thành công chế tạo ra thuốc kháng sinh Pénicilline. Loại thuốc được coi là thần dược mà hàng trăm năm chưa bác sĩ nào trên thế giới tìm được. Tác dụng chính : Pénicilline có thể tiêu diệt hiệu quả nhiều loại vi trùng gây bệnh chết người mà xưa nay bác sĩ bó tay! Cậu bé tên là Alexander Flemming…Nhà bác học vĩ đại, ân nhân của nhân loại.

  Vài năm sau, chính cậu con trai của vị quý tộc bị bệnh sưng phổi. Tưởng chừng không qua khỏi. Flemming nghe tin đến ngay bệnh viện, và với những liều Pénicilline kỳ diệu, con trai vị quý tộc, cũng là bạn thân của Flemming đã được cứu sống.

  Người đó sau này chính là Winston Churchill, người đàn ông tướng thấp, mập mạp nghiện xì gà sẽ là Thủ tướng, người đã cứu nước Anh thoát tai họa Phát Xít Đức hồi Đệ nhị thế chiến.

  Người nông dân đã sống với một tấm lòng. Sống trong đời sống cần một tấm lòng. Tấm lòng cống hiến cho nhân loại nhà bác học Alexander Flemming…và nước Anh Thủ Tướng Winston Churchill.

  Flemming từ trần năm 1955 thọ 74. Churchill mất năm 1965, hưởng thọ đến 91 tuổi. Họ cùng yên nghỉ trong nghĩa trang thành London.

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện bác Nhân hay quá nên tôi phải xuống dòng “vài phát” cho dễ đọc.

   Cảm ơn bác 😛

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn bác PVNhan, câu chuyện quá hay. Đúng là sống trong đời sống, cần có một tấm lòng.

   Để cuộc đời mỗi cá nhân có ý nghĩa bác nhỉ. Có thế, xã hội mới phát triển được.

   Im lặng là vàng. Nhưng nhiều khi nói lên lại là lời…ngọc đó, bác 😀

  • Xôi Thịt says:

   Câu chuyện thật đẹp nhưng tiếc thay, theo Wiki thì lại là một giai thoại không có thật 🙂

   • Dung HN says:

    Bọn phương tây cũng giống mình nhỉ. Toàn dựng đứng chuyện.

   • Người lang thang says:

    Dủ là giai thoại bịa ,thì người bịa ra ít nhất cũng có một trái tim lương thiện (“một tấm lòng”)!

    • PVNhân says:

     Cám ơn…Bác là người hiểu biết.

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn bác PVNhan: KD cũng nghĩ vậy. Và KD vẫn tin rằng, cuộc đời vẫn còn rất nhiều những câu chuyện đẹp, những tấm lòng, để mỗi chúng ta được bình yên trong tâm hồn. Và vẫn yêu được đời này, bác à!

  • Quý Vũ says:

   Bác Nhân nên viết đó là giai thoại thì hợp lý hơn!

   Có vài mốc thời gian và địa lý để khẳng định câu chuyện trên không có thật, bởi:

   – Tuy A.Fleming tình cờ tìm thấy nấm penicilin vào năm 1928 nhưng phải đến năm 1941-42 mới hoàn tất việc chiết tách ra loại penicilin có hoạt tính cao để đưa vào chữa bệnh.

   – Năm 1940, W.Churchill đã là Thủ tướng Anh, lúc này ông 64 tuổi, không phải là cậu bé mà sau này mới là Sir W.Churchill.

   – W.Churchill là người Anh, ông sinh ra tại Oxfordshire thuộc vùng đông nam nước Anh, còn A.Fleming là người Scotland chính gốc, phía bắc nước Anh nên khi còn nhỏ, 2 “cậu” bé khó mà ở cùng quê.

   • PVNhân says:

    Bác Vũ; Tôi đọc chuyện này vào nhiều năm trước, trong tờ báo của Thiên Chúa giáo của người Scotland (dĩ nhiên viết bằng tiếng Anh)….Nay nhớ và ghi lại…

    • Quý Vũ says:

     Nhưng đó là một câu chuyện hay bác ạ!

    • Quý Vũ says:

     À, mà tên của Sir A.Fleming bác Nhân viết dư 1 chữ “m”

    • Hiệu Minh says:

     Trong các tài liệu truyền đạo, các vĩ nhân thường được gắn những câu chuyện giai thoại để giáo dục nhân cách.

     Tôi từng dịch câu chuyện nhỏ về Johns Hopkins và người bán báo cũng ở dạng tương tự.

     Tôi biết là chuyện không đúng với thực tế nhưng cái tâm của người viết thật đáng nể.

     Dùng câu chuyện để dạy con cháu cũng là điều tốt.

     Một lần nữa cảm ơn bác PVN và Quí Vũ.

    • Xôi Thịt says:

     @Bác PVN, theo thói quen khi đọc thông tin nào thấy hơi gợn về logic, tôi sẽ cố tìm hiểu thêm. Bản tính không được cẩn thận, tỉ mỉ như bác QV lại thích ăn sẵn nên tìm thấy thông tin mà bản thân thấy hợp lý thì ngừng lại. Khá nhiều website phân tích tính đúng sai của câu chuyện nhưng chỉ xin đưa 1 link vì đưa nhiều, wordpress sẽ tính là spam

     http://www.winstonchurchill.org/learn/myths/myths/fleming-saved-him-from-drowning

     Tôi vẫn thấy câu chuyện hay và nhiều ý nghĩa và như bác QV, tôi coi đấy như một giai thoại hay.

 9. […] Khi trí thức…từ chức Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. […]

 10. Hữu & Vô

  有心有智有廉有恥有知辭職
  無義無才無正無良無識用權

  Hữu tâm, hữu trí, hữu liêm, hữu sỉ, hữu tri từ chức
  Vô nghĩa, vô tài, vô chính, vô lương, vô thức dụng quyền

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Bác NLT ạ, Câu đối này đem trưng bày Văn Miếu ngày Nguyên Tiêu năm 2013 chắc nhiều người mua đấy. Nhưng “vô thức dụng quyền” thì hơi xa thực tế, “vô sỉ lạm quyền” thì có !.

 11. Tịt mù says:

  Theo Tịt mù biết thì buổi seminar cuối cùng trước khi IDS tắt ngóm là điều tra các dịch vụ ngân hàng của Việt Nam và QĐ97, thật là lạ khi 4 năm sau Tịt mù cũng ngồi đọc Bầu Kiên, ACB, Eximbank… lại có cv 7169, thôi Tịt mù tự giải thể đây.

  • Hiệu Minh says:

   Lẽ ra cỡ như ông Trần Xuân Giá nên ngồi ở IDS hơn là dính vào ACB. Bây giờ thì quá muộn.

   • Người lang thang says:

    Vì ông là Xuân GÍA
    Nên ông phải ham tiền
    Nếu ngồi IDS
    Họa là ông bị điên!
    (Quy luật của nhân quả
    theo biện chứng Hê Ghen
    Không phải của nhà Phật.
    Nên thấy ngay nhã tiền)
    Tổng đừng “lẽ ra…”nữa
    Mà buồn cho Hê Ghen…

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Không phải đâu HM ạ, ông TXG sức mấy ngồi chung chiếu với IDS. Mà IDS có muốn tăng biên chế cơ hữu lên (cho đủ 18 anh hùng Lương Sơn Bạc) thì họ cũng chẳng cho TXG vào. Đi với ACB là lối đi tất yếu của ổng. Bảo “Bây giờ thì quá muộn” á ?. Không, ổng đủ khôn để ra đi đúng lúc, ổng có Kế hoạch Đầu tư của riêng mình.

 12. huythuanvu says:

  Dù ba loại quyền lực vẫn song hành tồn tại: Hành chính (bạo lực), tiền bạc và tri thức (thông tin) thì ở VN mình cái quyền lực thứ Ba này vẫn còn có tỷ lệ nhỏ xíu.
  Nếu ví nó (tri thức) như con cáo khôn ngoan thì trong cái nhà của thỏ (ý là nhà VN ấy), con cáo mới chỉ tính gửi vào …một cái chân cho …đỡ lạnh thui. Hà hà!!!

 13. Luc says:

  Nói về mấy Cụ ở Viện này thì chỉ có mà ngưỡng mộ thôi. Riêng về sức khỏe thì phải nói trời thương các cụ nhiều. Mấy tuần trước vô tình gặp Cụ Nguyên Ngọc và Quang A ở quán Dã liên. phải nói các cụ khỏe thật.( Cụ Ngọc đã ngoài 80 rồi mà vẫn cực kỳ nhanh nhẹn, cụ Quang A thì vẫn cái áo cộc tay như chỉ có mình chiếc ấy mới xứng với Cụ) Thật Trời thương các cụ!

  • Hiệu Minh says:

   Công nhận bác Luc quan sát giỏi. Bác Quang A lúc nào cũng có mỗi cái áo cộc tay, hình như vợ chẳng giặt cho bao giờ 🙄

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Ko biết bác Quang A cóa đọc cái Hang Cua này ko nhở? Nhỡ đọc xong, về nhà, bác í quát vợ thì sao?

    Kết cục, mai bác lại được mặc tiếp áo,,, cộc tay 😀

    • TC Bình says:

     Quát là thế nào. Đá chứ. Đá một phát văng lên…giường. Hơ hơ.

 14. […] IDS: Khi trí thức…từ chức (Hiệu Minh). “IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người […]

 15. Lê Thanh says:

  IDS đã ra đi, đã tự giải thể vì cái QĐ97, nhưng xét theo Hiến pháp liệu thế nào?? Sự im lặng ra đi này là giải pháp khôn ngoan nhất, chứ chưa chắc đã là giải pháp hay nhất, đúng nhất của người trí thức.
  Nếu trí thức phương Tây cũng hành xử như IDS chắc sẽ không có thuyết nhật tâm, thuyết tương đối, … cũng không có học thuyết Max Lê luôn. Chuyện IDS giải thể là một trong nhiều nỗi buồn cho cả dân tộc.
  Thời nay đừng có nghĩ đến chuyện Lưu Huyền Đức và Gia cát khổng minh nữa !
  Hôm qua xem VTV thấy Thầy Thuyết, thầy Lâm và cả chị Kim Dung nữa bàn về quốc sách hàng đầu, lại bật lên một que diêm nữa. Không biết cái Công ty cổ phần Diêm Thống nhất còn hoạt động không hay cũng chuyển sang đầu tư bất động sản rồi ?

 16. Tịt Tuốt says:

  Từ ngày được nhân dân tin yêu giao chính quyền vào tay cách mạng Việt Minh, một tiêu chí xuyên suốt như sợi chỉ đỏ là luôn luôn phải giữ vững vai trò lãnh đạo toàn diện, toàn trị và duy nhất của Đảng. Điều đó đã ghi rõ trong điều 4 Hiến pháp VN.

  Mục tiêu chủ yếu của Think-tan IDS là các hoạt động phản biện đối với chính sách của Nhà nước trên nhiều phương diện, góp phần đẩy mạnh phát triển đất nước theo hướng ngày càng cởi mở, dân chủ hơn. Rõ ràng là mục tiêu này không phù hợp với tiêu chí nói trên.

  Tổng bí thư NPT đã nêu rõ rằng chúng ta không cần một cơ chê dân chủ, tam quyền phân lập. Cơ chế chính trị của ta là Tam quyền phân công dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng. Cơ chế này phân công cho những người đứng đầu và các quan chức cai trị nhiều đặc quyền, đặc lợi để họ tận tâm vì dân. Rõ ràng như đếm cua trong hang là cơ chế này không cần một tập thể trí thức think tank như IDS mà chỉ cần một tầng lớp quan chức với mảnh bằng về y tá, bằng tiến sĩ (cho dù là bằng bổ túc văn hoá) về lý thuyết mác lê với tư tưởng HCM để có thể đóng góp và lãnh đạo 80 triệu dân trên đủ mọi phương diện.

  Những đóng góp của những nhà trí thức thượng thừa IDS về sự tiến bộ của xã hội và sự nâng cao dần về dân trí đang làm xói mòn cái nền tảng đặc quyền ấy. Tìm cách chặn nó lại, đó là phương cách và chiến lược vô cùng sáng suốt, trí tuệ mà TT Dũng kính yêu và Đảng ta lựa chọn. Ý đảng đã chọn thì lòng dân cũng nên thuận theo.

  Thế nhé! các vị còm sĩ dân đen ở đây cần phải chỉnh đốn tư tưởng kẻo mất cả tư cách làm chủ!! 🙄

 17. […] IDS: Khi trí thức…từ chức (Hiệu Minh). “IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người […]

 18. Noname says:

  Ông Quang A, ông Nguyên Ngọc, bà Chi Lan dù không còn cái IDS thì vẫn đóng góp rất nhiều cho xã hội, đặc biệt ở lĩnh vực phản biện.
  Họ là trí thức chân chính.

 19. thinhraptor says:

  Lâu quá rồi hôm nay mới còm lại trên hang Cua ! hôm nay đọc entry này Thinhraptor không khỏi bùi ngùi và xúc động bởi Viện IDS là think – tank mà Thinhraptor thích nhất ở đó có những con người vừa có tâm vừa có tầm nhưng đáng tiếc nó tồn tại quá ngắn, trong vòng 3 năm trở lại đây cứ đến ngày 14 tháng 9 là Thinhraptor nhắn tin và gửi lời chúc đến các thành viên hội đồng Viện IDS để tưởng nhớ đến Viện này, và đúng như các bác,cô trong viện nói Viện IDS đã không còn hoạt động nhưng từng thành viên hội đồng Viện sẽ mãi duy trì tôn chỉ chung. Thinhraptor cũng có một may mắn lớn đó là được quen biết và có cơ hội trao đổi với các bác trong Viện, có hai người mà Thinhraptor đặc biệt kính mến đó là nhà văn Nguyên Ngọc và GS Hoàng Tụy hai người này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của Thinhraptor, hai người ” thầy ” này cùng quê Quảng Nam với tôi nữa. TS Nguyễn Quang A cũng hay cho Thinhraptor những bản dịch mới nhất của bác, các bác Nguyễn Trung, Chu Hảo, cô Vũ Kim Hạnh và nhiều người nữa là những con người tuyệt vời và đặc biệt có GS Phan Đình Diệu thầy của Tổng Cua nữa ! hihi
  Ngày mà Thinhraptor nhận được thông tin Viện IDS sẽ giải thể thực sự tôi đã bị sốc và gọi điện hỏi các bác và các bác nói đó là sự thật. Ôi chán cho cái sự đời !

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra, đúng như anh Tịt Tuốt nói, ở nước mình có Đảng lãnh đạo tối cao nên không cần trí thức và đa chiều.

 20. Gloomy 1721979 says:

  Khi nghe tin Viện IDS tự giải tán vì trước đó có cái quyết định 97 của TT CP thực sự trong thâm tâm em cảm thấy quá nản . Như thế khác gì các trí thức có tâm huyết với sự phát triển của đất nước đã quay lưng với những người chèo lái con thuyền Dân tộc . Vây quanh vương triều Đảng bây giờ chỉ còn toàn bọn túi cơm , giá áo , cơ hội , dối trá và đạo đức giả được mang danh ” các nhà trí thức ” . Rồi đất nước sẽ đi về đâu ? Đó là câu hỏi 3 năm về trước .
  Sau 3 năm đất nước mình bây giờ nó như thế này đây : Toang hoang , xơ xác . Dân chúng hoang mang , nhân cách suy đồi thậm tệ .
  Sống đã nửa cuộc đời dưới sự lãnh đạo của Đảng nay còn có những người trí thức như : GS Hoàng Tuỵ , TS Nguyễn Quang A , TS Lê Đăng Doanh , GS Chu Hảo , bà Phạm Chi Lan , GS Phan Huy Lê , nhà văn Nguyên Ngọc , GS Phạm Duy Hiển…để em được ngưỡng mộ và kính trọng đó là hạnh phúc của đời mình . Em luôn nghĩ thế ! Chứ đến đời con , đời cháu mình chắc chẳng còn trí thức ( trong nước ) để mà cho chúng nó ngưỡng mộ và kính trọng !

  • Hiệu Minh says:

   Nhớ câu nói nổi tiếng của Gs Hiệu nói cách đây gần 20 năm “Con thuyền VKHVN sắp chìm, các đồng chí hãy tự cứu lấy bản thân”

   Bây giờ nhiều “đồng chí” cũng đang jump the boat…nhảy xuồng thoát thân.

 21. […] IDS: Khi trí thức…từ chức (Hiệu Minh) – “IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết”. […]

 22. Người Chầu Rìa says:

  Trí thức của nước ta
  Từ thuở xưa vẫn thế:
  Luôn bị bọn thống trị
  Lợi dụng làm tay sai!
  Nếu ngoan ngoãn nghe lời
  Thì ấm no sung sướng…
  Kẻ nào sinh ương bướng
  Tỏ thông minh hơn vua
  Đuổi về quê cày bừa
  Cho biết thân biết phận
  Uất trí thì treo ấn
  Chẳng màng đến lợi danh
  Trí khí thì chiêu binh
  Như Tây Sơn khởi nghĩa…
  Đến bây giờ vẫn thế
  Chẳng có gì đổi thay
  Cho nên đất nước này
  Xếp hàng bét thế giới!
  Đất nước nếu thay đổi
  Thành DÂN CHỦ TỰ DO
  Mới mong nổi cơ đồ
  Sánh ngang cùng thế giới

  Bọn thống trị tham lợi
  Chẳng chịu rời ghế đâu
  Dân chủ ư? Còn lâu
  Đất nước này còn khổ!

  Trí thức còn hèn rứa
  Dân biết dựa nhờ ai???

 23. Tịt mù says:

  Đọc bài này Tịt mù nghĩ đến văn hóa từ chức? Ước gì ai đó bị 4/14 phiếu tín nhiệm suy nghĩ lại dù từ chức không phải để phản đối hoặc chạy trốn một điều gì đó.

 24. […] IDS: Khi trí thức…từ chức (Hiệu Minh). “IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người […]

 25. Quý Vũ says:

  Nhà em phải chọt bác Cua một phát.

  Không hiểu sao lại nghĩ vẩn vơ. Dù ở xa Tổ quốc, tôi luôn dự cảm rằng, đất nước rồi sẽ tiến lên, đi đâu sẽ ngẩng cao đầu, rằng, ta đến từ nơi dân giầu nước mạnh

  Cái thì tương lai của bác sao mà nó xa lắc, không thấy cả đường chân trời. Nhưng bác cũng thâm lắm, bác lại bảo mình nghĩ vẩn vơ mới ác:D

  • Hiệu Minh says:

   QV đang ở đâu mà còm vào nửa đêm vậy ❓

   • Xôi Thịt says:

    Mình cũng ối lần còm vào nửa đêm mà lão TC chẳng hỏi thăm bao giờ 😦

    • Quý Vũ says:

     Do mình nửa đêm thức giấc vào còm vẩn vơ 😀 giống cụ Tổng, còn lão Xôi do bí bách cái gì mới không ngủ được, đành phải còm vậy. Giai chưa vợ mà, thông cổm 😉

    • HOA HONG_SG says:

     Bác Quý Vũ:
     HH nghe các bạn HH có bạn trai rồi tụi nó bảo: nhiều hôm nữa đêm không ngủ được là do lúc đó tự nhiên nhớ người yêu kinh khủng. Chắc bác đang yêu say đắm rùi hihi 😆

    • Tịt Tuốt says:

     Ông Cụ ngày xưa có người yêu đâu mà cũng: 1 canh 2 canh lại 3 canh/Trằn trọc bâng khuâng giấc chẳng thành. 🙂
     Chẳng qua hai cụ QV và cụ Xôi ở hang cua, lớn tuổi rồi nên thường thức giấc lúc nữa đêm để “hát nhỏ nhỏ vào tai bố”, HH_Sề Gòn cứ nâng tầm quan điểm lên “thức trọn đêm nay để nhớ thương em”…. 🙄

     Thông điệp ngầm của còm HH_Sề-Gòn là nhắn với còm sỹ xa gần là bạn của HH có bạn trai nên thức giấn nửa khuya, còn HH vẫn chưa có bạn trai, độc thân, dễ thương vui tính nhé các bác! hị hị 😆

    • Hiệu Minh says:

     Lời Tịt Tuốt là nhắn cho Kim Dung đó. Không phải dạy XT và HHSG đâu 🙂

     Kim Young Dung đâu rồi. Chàng tình báo Hoa Lam đang đợi ngoài cửa chùa. 🙄

    • Kim Dung says:

     Đang cắt cỏ cho Tru và giã Cua nấu canh đây mừ. Lão Tịt thích thịt Cua lắm 😀 🙄

    • Tịt Tuốt says:

     Lão Tịt ăn được thịt Cua thì chắc còm sỹ khó tin. Bởi vì, Chuyện nàng KD vừa đẹp, vừa xinh, vừa văn minh, vừa trí tuệ mặc váy, ngồi chồm hổm giã Cua, mà Cua nằm im cho giã là chuyện khó tin… keke.. hị hị 🙄 😳

    • Tịt Tuốt says:

     Còn đây là hình lão tịt “đơn côi một cõi đi về” mà nàng KD mặc váy leo hoa sữa để chụp:

     😆
     Em ơi, Hà Nội – Phố
     Ta còn em, mùi hoàng lan
     Ta còn em, mùi hoa sũa
     Ta còn em, căn gác nhỏ
     Một ngôi sao
     Một cửa sổ
     Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ
     Ai đó chờ ai.
     Tóc xo㠖 vai mềm…

     (Em ơi, Hà Nội-Phố) 🙄 😳

    • Hiệu Minh says:

     Lão Tịt cô độc trên đường về nhà và bị mưa lụt. Thế là rủ ngay bác Phùng Nhân làm một chén giữa trời. Tổng Cua bị lão Tịt bắt đẩy xe thuê, kiếm chén rượu.

   • Tịt Tuốt says:

    Cái tên của bức ảnh lão Cua post lên nên là: “Hai bác gọi em hả“.
    Bố khỉ lão Cua, Hà Nội đang vào thu, ảnh và thơ đang thơ mộng trữ tình của nỗi nhớ “ai đó chờ ai, tóc xoã vai mềm” như người Hà Nội mong chờ da diết mùa thu Hà Nội, như Lão Tịt mong chờ TR…hì hì… thì Lão Cua làm cái “Hà Lội Phố” mất cả hồn cả vía Tràng An. 😆

    Và đây:
    Một góc yên bình KD ngồi suy tư nghe suối hát, thông reo và hoa cỏ thì thầm trước khi viết một bài xã luận. 🙄 😉

    • Hiệu Minh says:

     Không đúng lắm, hai ông bà Tịt và Riu ngồi cạnh nhau, ngắm nghía trời đất, cánh rừng trước mặt, rồi bỗng quay sang cãi nhau về lý tưởng chung.

     Tịt thua, tức quá bỏ đi và một lúc sau phải quay lại vì

     Ban nãy Tịt ở cạnh Riu
     Ra về mới nhớ Tịt quên năm ngàn
     Thế là Tịt trở lại tìm
     Riu còn ngồi đó năm ngàn mất tiêu

     Năm ngàn Riu lấy Riu tiêu
     Riu mua vé số chờ chiều sổ chơi
     Không ngờ trúng thiệt Tịt ơi
     Trúng cả bạc tỷ Tịt Riu cùng cười

    • Kim Dung says:

     ÔI chời! Đọc hai Lão này, cười ngóac cả miệng 😀 😀 😀
     Bố khỉ cả hai Lão nhá.

     Lúc thì được đón bằng chiếc xe thủng nhìn rõ cả vỉa hè. Lúc phải ngồi chồm hỗm giã Cua. Lúc lại cãi nhau vì lý tưởng. Số khổ rùi 😛

     —————-
     5 ngàn đồng cũng làm nên duyên phận
     Có Tịt, có Riu, bên bát canh Cua
     Riu tít mắt, Tịt sì sụp húp
     Mặc nắng mưa, mặc đời lúc được, thua

     Tịt mới bảo, thế cũng nhiều Riu nhỉ
     Và hai đứa oánh nhau, như 2 người đồng chí
     Rồi dắt nhau đi, ngang ngang giữa Hang Cua
     Tịt đón Riu về, để chén tiếp canh Cua 😀

     Riu lại bảo, thế cũng nhiều Tịt nhỉ
     Đời chỉ vui, khi Riu Tịt…cặp kè 😀 🙄
     Tịt gò lưng, Riu ríu rít sau xe
     Cười khúc khích, hi…hi…với… he…he… 😀 😛

  • Gloomy 1721979 says:

   Đọc câu này của bác Tổng Cua làm tôi lại nhớ đến cụ Văn Cao . Cụ Văn Cao ngày xưa cũng mơ nhiều lắm nhưng trong tác phẩm của cụ chí ít ta cũng cảm nhận thấy 3 lân cụ mơ . Đó là ở bài hát Tiến quân ca khi Đảng cướp được chính quyền về tay . Ở bài Du kích sông Lô khi toàn dân kháng chiênd chống Pháp 9 năm . Sau những năm sống dưới sự lãnh đạo của Đảng tưởng rằng cụ đã tắt ngóm những giấc mơ . Nào ngờ khi thống nhất đất nước cụ lại mơ Mùa xuân đầu tiên , mặc dù đã ở cái tuổi ngoài 70 . Than ôi ! Đến bây giờ sau 37 năm giấc mơ của cụ vẫn chỉ là giấc mơ của nhân dân Việt nam .
   Ờ thì ở đời chẳng ai lại đi cấm Mơ và cũng vì thế nên chẳng có ai bủn xỉn cả trong những lần Mơ !

 26. phanhauhoa says:

  Viện IDS tự giải thể nhưng tại sao các cá nhân xuất sắc đó không xin phép để mở một trường dạy học nhằm góp một phần khai sáng trong sự nghiệp giáo dục nước nhà.

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra các thành viên của IDS cũng tham gia nhiều hoạt động khác giúp đất nước. Ý tưởng của IDS là tầm chiến lược như Think Tank của Mỹ, nhưng chết yểu vì tất cả có Đảng và Nhà nước lo hết.

   Vinashin, Vinalines, những quả đấm thép quay lại đấm dân tộc này knock out luôn bằng những món nợ khủng khiếp.

   Việc bỏ ngoài tai những lời khuyên của IDS, trí thức Harvard và nhiều người đang giữ nhiều vị trí quan trọng ở các trường đại học, các tổ chức quốc tế đã dẫn đến thảm họa về kinh tế.

  • Tantruonghung says:

   Nhà văn Nguyên Ngọc cùng một số người đã mở trường ĐH Phan Châu Trinh ở Quảng Nam song mâu thuẫn trầm trọng với một ông trong ban điều hành mà trước là Vụ Phó Vụ TCCB Bộ GD&ĐT. Vụ việc này xảy ra hơn 2 năm trước nên trường lình xình. Các vị trong IDS mở trường trong cơ chế này thì không phát triển được vì trường học bây giờ tiêu cực nhiều quá mà các vị thì hoạt động vì sự nghiệp lớn.

  • phanhauhoa says:

   Các bác nghĩ gì giữa hai ông Nguyễn Trường Tộ và Fukuzawa Yukichi.

 27. CT says:

  Cụ chủ nhà đang phản đối sự từ chức, từ nhiệm? Chết ! Đâu có được!

  Có lẽ phải nói: không được tạo sức ép khiến người có đức, có tài phải từ chức, từ nhiệm.

  Đây là tội ác: “Sau 30-40 năm hoạt động, “nhà trẻ trung ương” VKHVN với 5-6 nghìn cán bộ khoa học đã làm gì cho đất nước? Danh tiếng Viện CNTT đang ở đâu trên đất nước này. Có ai còn nghe tới họ, hay chỉ là những gì làm 25 năm trước mới đáng kể. Mà số tiền tiêu vào đó là bao nhiêu tỷ của dân nghèo.”.
  Những cái này càng nuôi lâu thì càng chết dân. Nó là Vinashin chung thân của dân tộc này.

  • Dove says:

   Vì đất chật người đông và kiến trúc xô bồ, hậu duệ của thôn KH-CN Nghĩa Đô đã phải di ra Hòa Lạc để xây dựng TT Công nghệ vũ trụ.

   Nghe đồn TT. này dùng công nghệ ra đa, hiện đại đến mức chỉ cần cảnh báo thế là dân thoát chết do lũ quét, TP Hồ Chí Minh thoát nạn triều cường vỡ bờ bao, cả nước vững vàng ứng phó với biến động khí hậu… Nói tóm lại, mỗi năm làm lợi từ 1 đến 1,5 tỷ USD. Ko chỉ vậy, ông Đại sứ Nhật Bản Y. Tanizaki còn khẳng định rằng “…góp phần đưa VN thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020”.

   Vậy, danh tiếng của thôn KH-CN nghĩa Đô đang ở Hòa Lạc có đúng ko? Những mong hậu duệ của anh Hiệu nói lời phải giữ lấy lời, đừng đi theo vết xe đổ của Vinashin

   • Hiệu Minh says:

    Đương kim …phó thường dân Dove và Cua của làng Nghĩa Đô đang còm và viết blog 🙂

   • Gloomy 1721979 says:

    ” Nghe đồn TT. này dùng công nghệ ra đa, hiện đại đến mức chỉ cần cảnh báo thế là dân thoát chết do lũ quét, TP Hồ Chí Minh thoát nạn triều cường vỡ bờ bao, cả nước vững vàng ứng phó với biến động khí hậu ” . Tôi lạy bố ! Sao bố cả tin thế ? Mẹ kiếp ! Đất động rùng rùng ở Bắc Trà mi , nhà cửa của dân nứt toang hoác ra viện Vật lý địa cầu điếu biết lý do vì sao phải mời các chuyên gia nước ngoài đến tư vấn kia bố kìa ! Toàn mơ làm những chuyện to tát trong khi chùi đít vẫn chưa sạch !

   • V.Anh says:

    Vì sao vốn ODA ko được dùng vào XD hệ thống bệnh viện, trường học đang rất thiếu thốn ở VN mà lại để XD TT vũ trụ? Có phải PT công nghệ vũ trụ thì mới đưa VN thành nước CN hiện đại?
    Sau chuyến bay vào vũ trụ của anh Phạm Tuân, VS Nguyễn Văn Hiệu xúc tiến thành lập Trung tâm NC không gian ( CB viện gọi là Trung tâm không gian mà gian 🙂 ). Sau TT này ko PT được và nhập vào Viện Địa lý trở thành phòng Viễn thám. Việc phân tích ảnh vệ tinh để dự báo thiên tai và quy hoạch PT kinh tế được rất nhiều cơ quan NC môi trường thực hiện hơn 20 năm rồi nhưng thiên tai ngày càng nhiều hơn và kinh tế thì đi xuống. Vậy KH ko gắn liền thực tế chỉ dừng ở mức NC thì cũng ít có hiệu quả kinh tế. Không những vậy, việc cấp phép cho các doanh nghiệp đào vàng, khai thác quặng, XD đập thuỷ điện tràn lan thì dẫn đến phá rừng, sượt lở đất, đương nhiên hậu quả là lũ quét và ngập úng, mọi thứ sờ sờ ra đấy chưa cần nghiên cứu vũ trụ cũng đã thấy. Có cảm giác VN vừa mong muốn xây cái hiện đại nhưng vừa phá nên “4000 năm ta lại là ta”.
    Người dân chỉ mong ước tầm thường thôi: được khám chữa bệnh ko phải đút lót, ko phải nằm 2-3 người một giường, ko phải dạy từ 4 h sáng nộp đơn xin học cho con, trẻ em miền núi ko phải lội sông suối đến trường, có đủ quần áo sách vở, có miếng thịt cho bữa cơm, vậy thôi!

 28. Lão phu says:

  Tôi rất kính trọng tài năng, tâm huyết và nhân cách của các bác ở IDS. Riêng ông Nguyễn Văn Hiệu, thì hồi nhỏ tôi có đọc một vài quyển sách ca ngợi ông Viện sĩ này. Tôi nghĩ ông ấy rất tài năng, vì không tài năng thì ai ca ngợi làm chi. Nhưng sau cái vụ ông Nguyễn Chánh Khê, tôi mới biết “tài năng” thật sự của ngài Viện sĩ. Và tôi cũng hiểu cả những bài ca viết về ông ấy.
  Ngày xưa cụ Tản Đà từng than thở “dân hai nhăm triệu ai người lớn”. Thật ra nước mình có rất nhiều người lớn, như các bác trong IDS chẳng hạn. Nhưng một khi những đứa trẻ hư nó có quyền…
  Cảm ơn HM về bài viết này. Tôi đã đọc rất chậm, rất chậm…

  • Dove says:

   Chớ quá giận mà mất khôn. Ông Nguyễn Văn Hiệu là một nhà vật lý rất giỏi, ấy thế mà lại ko đủ tài để làm lý trưởng thôn KH-CN Nghĩa Đô.

   • Người Chầu Rìa says:

    Tôi lại nghĩ khác.Không phải cứ rất giỏi một thứ thì làm gì cũng giỏi. Thời đại chuyên môn hóa đến tận cái đinh ốc ,muốn làm thủ trưởng giỏi phải đi học chuyên nghề” hành chính”
    Không phải cứ có bằng TS hố xí học( như tôi đây )là có thể lãnh đạo ngành thực phẩm hay bất kỳ ngành nào.Ông Hiệu giỏi về vật lý nguyên tử thì phải đi nghiên cứu về nguyên tử mới phát huy được sở trường của ông. Sao lại bắt ông đi làm quan chức? Ấy , đây chính là cách làm dở ẹc (chưa dám nói là ngu xuẩn nhất thế giới!)
    của nước ta, vẫn giữ thói tư duy thời pk: đi học đỗ đạt để đi làm quan cai trị dân để hưởng bổng lộc. Cách làm cổ hủ này vô tình đã khuyến khích các nhà khoa học bỏ công
    việc sở trường của mình để tìm cách tiến thân bằng con đường quan chức, cũng là cách
    ngu xuẩn để vô hiệu hóa nền khoa học nước ta một cách hiệu quả nhất! Than ôi! Buồn thay!

    • Lão phu says:

     Qua cách hành xử của ngài Viện sĩ trong vụ “động cơ vĩnh cửu loại 3” của “thiên tài” Nguyễn Chánh Khê, tôi cũng không tin những phát ngôn của ngài Viện sĩ, dù chỉ thuần túy về khoa học vật lý. Tư duy như vậy, hành xử như vậy, ngài ấy đã tự tố cáo năng lực của mình.

    • Huy says:

     Có bác nào biết Vụ máy phát điện chạy bằng…nước lã diễn biến tới đâu rồi hè?

    • Kim Dung says:

     Bác Nguyễn Chánh Khê tịt ngóm rùi. Mà vụ này, bác Hiệu mất …vi tín quá! Chả ra làm sao 😦

  • lang tu says:

   “Tôi nghĩ ông ấy rất tài năng, vì không tài năng thì ai ca ngợi làm chi.”

   Lý luận quá chán, chán hơn nữa là rất nhiều Việt ở Việt Nam vẫn đang lý luận kiểu này.

   Chẳng nhẽ trừ trước tới giờ bác chưa bao giờ thấy người ta ca ngợi những kẻ bất tài hả?

   Tui có thể kể ra rất nhiều lý luận kiểu này của người Việt, và đây là 1 ví dụ: Các bộ trưởng phải giỏi hơn chúng ta chứ, vì nếu không giỏi thì làm sao có thể lên đến chức bộ trưởng?

   Muốn có 1 chế độ độc tài, phải có 2 điều kiện sau:
   1 – người dân phải là những kẻ khiếp nhược.
   2 – người cai trị phải là những kẻ ngu dốt.

   Có 2 điều kiện đó, chắc chắn 1 chế độ độc tài sẽ hình thành. Thiếu 1 trong 2 điều kiện đó, thì dù có muốn, 1 chế độ vẫn không thể trở thành độc tài được. Nếu 1 chế độ đang độc tài thì chỉ cần 1 trong 2 điều trên thay đổi, chế độ độc tài sẽ cáo chung.

   • Lão phu says:

    Cái này chỉ là suy nghĩ hồi nhỏ thôi mà! Cái hồi mà tôi còn là một “đội viên thiếu niên” ấy, anh lang tu ơi! Cái kiểu suy nghĩ ấy trong tôi đã biến mất từ lâu rồi… Nhưng ở VN lý luận kiểu này cũng nhiều, bởi vì người ta được giáo dục như vậy. Mấy ai thoát khỏi những gì được nhồi nhét vào não từ thưở nhỏ như anh lang tu đâu!

   • D.Nhật Lê says:

    Tôi xin không đồng ý với bác langtu điều kiện 2 : người cai trị
    phải là những kẻ ngu dốt !
    Xin được phân tích sâu hơn về điều kiện này.Theo tôi,nếu xét
    về mặt viễn kiến hay đường dài thì họ ngu dốt thật nhưng xét
    về đoản kỳ hay mặt vinh thân phì gia ích kỷ của họ thì họ khôn
    khéo đến mức quỷ quyệt kiểu “cáo thành tinh”,bác ạ !
    Nói khác đi,mục đích cuả họ nằm ở chổ thu vén cho bản thân
    mà không thèm đếm xỉa gì đến quyền lợi đất nước và dân tộc.

    • lang tu says:

     Nhân bác Lê phản hồi, tui muốn dài dòng hơn 1 chút về nhận định ở còm trước.

     Cái “ngu dốt” mà tui muốn nói là như ý của bác “về mặt viễn kiến hay đường dài”. Khôn vặt cũng là “ngu dốt”.

     Trong chế độ độc tài, tất cả mọi người đều là nạn nhân. Người dân là nạn nhân của những nhà độc tài, còn những nhà độc tài là nạn nhân của những “đồng chí” của họ.

     Cái ngu dốt của những kẻ độc tài là họ không biết rằng nếu xã hội không được cai trị bằng luật (cai trị chỉ dựa vào tình đồng chí, lý tưởng) thì chính họ cũng là nạn nhân của bất cứ ai, mà thường là những người xung quanh họ. Và chính họ cũng phải luôn sống trong phập phồng lo sợ.

     Nhìn lại các nhà độc tài trên thế giới các bác sẽ thấy rõ điều này. Việt Nam cũng nhiều ví dụ lắm (từ cao nhất cho đến hạng cá kèo ở làng, từ thời 45 cho đến tận hôm nay), nhưng để các bác tự kiểm chứng, kẻo tui lại mang tiếng “phản động”

 29. Dove says:

  Dove đã xem xét lại bản thân, nhưng vẫn tin rằng ko phải tất cả các vị trong IDS là “tinh túy nhất” là yêu nước hơn yêu bản thân. Có thể nếu đích danh vài vị, cả đời đã tiêu rất nhiều tiền, hưởng ko thiếu bất kỳ ưu đãi nào nhưng chưa bao giờ làm được việc gì đáng kể. Nhưng mà thôi, viết ra làm gì, trời biết, đất biết và chính các vị ấy cũng biết.

  Tuy nhiên, thực lòng mà nói thì nhân sự của IDS quả là bội phân tinh túy hơn nhân sự của “Hội đồng chính sách khoa học công nghệ Quốc gia” do cụ Hoàng Văn Phong đang cầm đầu hiện nay.

  Giữa cái dở ít và cái dở nhiều, Dove đành phải chọn cái dở ít, có nghĩa là phải chọn IDS thôi.

 30. Ngu si says:

  “IDS ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ !Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu
  khôngđáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của nhà hiền triết!”, Hiệu Minh viết hay lắm!(Những kẻ
  tự xưng là “đỉnh cao trí tuệ ” luôn “sáng suốt” nên họ chẳng thèm nghe ai )IDS ra đi là một cái tát
  vào bộ máy lãnh đạo quan liêu ,nhưng họ vẫn nhơn nhơn có cảm thấy nhục nhã với thế giới đâu?Chừng nào “bộ máy nhà nước” nàykhông chịu thay đổi ,thì những trí thức chân chính hoặc bỏ ra nước ngoài ,hoặc đi ở ẩn mà thôi !Chỉ còn lại trí thức rởm ,loại “giá áo túi cơm ” là càng ngày càng nhiều ! Người xưa từng tổng kết rất chí lý:
  “Người ấy mà về tay ta
  Trồng lúa lúa tốt trồng cà cà sai
  Người ấy mà về tay ai
  Trồng lúa lúa lụi trồng khoai khoai vò
  Trồng bông bông chẳng nở cho…”
  Tình hình mọi mặt trong nước lộn xộn như hiện nay chẳng phải lỗi do bộ máy lãnh đạo của Đang công sản V.N còn do ai nữa ,thế mà có chịu nhận trách nhiệm đâu!Chúng ta có nói ra với nhau cũng để sả tress mà thôi, chẳng ích gì !Không khéo lại bị vu oan giá họa như bao trí thức lỗi lạc đang đi “đếm kiến” đó !Than ôi !

 31. HTH cũng đã được yết kiến GS Phan Đình Diệu trong 1 buổi họp trù bị để thành lập cái gọi là… Ban chỉ đạo QG về CNTT sau này đặt trụ sở ở số 14 Lê Hồng Phong. GS Diệu là người vô cùng tâm huyết với việc phát triển CNTT của Nước nhà nhưng thực tế thì cũng đành … lực bất tòng tâm ngồi chứng kiến các đầu lĩnh của Dự án 112 bị bắt và ra Tòa… thật đáng buồn cho những con người đang và tiếp tục hoạch định cho nền CNTT nước nhà. Chỉ phá hoại và ăn chia thì rất nhanh..

 32. Trần Kẽm says:

  Trần Kẽm trước cũng đã được làm thầy và bị làm thầy.
  Nhưng tự thấy nhân cách và tri thức chỉ đáng hạng làm… thằng nên cũng đã… từ chức.
  Khi ta tự do ta mới hiểu được Cụ Hồ, rằng: “Không có gì quý…”.
  Ở vị thế đó ai đáng gọi bằng anh thì gọi anh, ai đáng gọi thằng thì cứ thẳng thắn mà gọi thằng không e ngại.
  Tự do muôn năm!

 33. traitimdanko says:

  Xin phép chú/bác Hiệu Minh được copy link này lên trang của cháu ạ! Cảm ơn chú/bác.

 34. minhkem says:

  Bài viết của anh HM làm em nhớ lại thời gian làm cộng tác viên của Viện CNTT đúng thời điểm bác Diệu xin từ chức Viện phó Viện KHVN. Không hiểu hết nội tình bên trong nhưng thấy các anh thuộc thế hệ đi trước rời bỏ viện CNTT nên em cũng quyết định chuyển hướng sang môi trường công nghiệp ICT thay vì theo đuổi nghiên cứu khoa học thuần túy. Sau 15 năm nhìn lại, em thấy mình đã quyết định đúng.

 35. Small says:

  “Họ khá đầy đủ về vật chất, nếu chỉ muốn yên ổn thì vào IDS làm gì. Vì nặng lòng với đất nước và dân nghèo, hy vọng IDS là nơi giúp chuyển tải những phản biện hay cố vấn của một tập thể trí thức tinh túy nhất nước tới Đảng và Nhà nước”
  Chú viết hay quá! cháu từng theo chồng đến IDS nghe vài buổi hội thảo của các cô, các bác ấy. Những buổi hội thảo tuyệt vời và bổ ích vô cùng! buổi đầu tiên: cảm thấy mình thật vinh dự và tự hào biết bao khi tận mắt nhìn thấy và thậm chí được tiếp xúc với những tên tuổi nổi tiếng như Nguyễn Quang A ( tác giả của mấy quyển sách dịch rất nổi tiếng), bà Phạm Chi Lan, GS Hoàng Tuỵ…Tiếp theo, những người tham dự hội thảo vừa ko mất phí tham gia, lại được tiếp đón nhiệt tình, lại được ăn, được uống miễn phí. Vừa vinh dự vừa hoàn toàn có lợi, lại ko mất gì!!!từ khi biết tin IDS ko hoạt động nữa, buồn quá! chồng cháu, chưa bỏ qua một buổi hội thảo nào, ko biết đang cảm giác ra sao???

 36. Một người yêu nước says:

  Cái tội của trí thức thực thụ VN là không chịu làm chinh strị. Mà nói vậy cũng oan vì ai cho làm mà làm. Kiểu VN ta, đâu muốn làm, muốn cống hiến là được ngay đâu.
  Nhưng bất lực để đi hầu những kẻ dại thì cuối cùng điều gì đến sẽ phải đến.
  Những con người này, tôi kính trọng và khâm phục họ. Thật là đáng vì cuối cùng, đời tôi cũng có những người để mình khâm phục như thế.
  Mọi người ở bên các vị. Những kẻ dám làm phiền những con người đáng kính này sẽ bị chính con cháu họ nguyền rủa.

  • Thương nuớc says:

   Trí thức thực thụ mà làm chính trị thì lại chẳng còn là trí thức thực thụ nữa rồi. Thời gian đâu mà nghiên cứu trong thế giới chính trị rối ren (ở VN hay ở đâu cũng thế). Mà không toan tính, không đối phó thì làm chính trị chỉ là mất thời gian vô ích thôi. Họ cống hiến những gì họ có thể làm tốt nhất, chỉ tiếc là không phải ở đâu họ cũng được đón nhận một cách xứng đáng.

   Thêm một người ngả nón kính phục tâm huyết của các vị.

   Bài viết rất hay, cảm ơn bác HM.

 37. уго чавес says:

  bác Nhat Dinh ơi! bác không hiểu ý bác tiến sỹ Lê Anh Sắc rồi. Bác tiến sỹ này chỉ châm chọc ai đó việc học hành không được hoành tráng cho lắm thôi.

 38. niemro says:

  Hay quá, bài viết thật xúc động về những cống hiến cao cả.

  “Ai nghi ngờ lòng yêu nước của họ hãy xem lại bản thân”

  Thật chính xác.

  Cảm ơn anh HM.

 39. Tr.Dung says:

  Một bài viết về sếp cũ nhưng luận về trí thức rất hay, rất tầm vóc.

 40. bác lại email cho em bài này đi, em không cóp được, nhớ gửi cho em cái ảnh

 41. Nhat Dinh says:

  Dẹp IDS là phải rồi, để chỗ cho những tiến sĩ mới còn phát huy. Hà Nội sắp đầy nghẹt tiến sĩ đây này:
  http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/2009/09/868806/

  Phải nói là cậu phóng viên làm bài này tinh đời, biết viết theo “lề phải” nhưng gợi chuyện cho bà con nhảy bổ vào chửi lạm phát tiến sĩ.

  Tin thêm là Nhà Xuất bản Tri thức sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu sách, đề cương sách vào đúng chiều thứ Sáu như mọi khi IDS vẫn làm, và vẫn có các cựu thành viên IDS tham gia.

  Blog HM: Anh Nhất Đình nói toàn đúng trở lên. Phóng viên VNN và cộng tác viên toàn gạo cội cả đó :). Nghĩ lề trái nhưng viết lề phải nên hay thành…giữa lề.

 42. Thu Nguyễn says:

  Anh Hiệu Minh thân mến,

  Đọc thì hay nhưng sao thấm thía va chua chát quá.

  Tôi rất thích đoạn ” Dù ở xa Tổ quốc…Mong vẫn hằng mong”. Không mong sao được khi thấy đàn em của mình, học giỏi, chơi giỏi, võ giỏi, nhảy giỏi.. như cô bé Nguyễn thị Kiều Liên ở Adelaide, Úc, người Việt nam đầu tiên được học bổng Bill Gates. Nhìn các em chơi, nói chuyện với các em mới thấy đất nước ta không thiếu người giỏi. Vấn đề còn lại là sử dụng như thế nào. Vấn đè này sao cứ đem ra bà……….n mãi!

 43. Flan says:

  Bài viết của anh HM ( chính xác là bố của 2 cháu HM )hay quá; vừa suy tư day dứt vừa tình cảm…

  Em khoái nhất phần kết:

  “Ngày nay, nhiều trí thức rất giỏi nằm ngay ở trong nước. Để họ “từ chức” nghĩa là mất “nội lực”, và vì thế khó mong “ngoại lực” quay về, dù có trải thảm đỏ.

  IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết.”

 44. cuongnguyen says:

  các anh càng giỏi,miếng Bánh chúng tôi càng teo dần,quý báu gì.đát nước này kg cần người giỏi khó sai ươn ngạnh và đôi khi chống lại chúng tôi.các anh một lòng một dạ với nhân dân nhưng trong bụng các anh khinh và thù ghét Chúng Tôi!!!!thà giết lầm hơn bỏ sót!!!thế đi nhá

  • Small says:

   Ý kiến này có phải là “Nghĩ lề trái nhưng viết lề phải nên hay thành…giữa lề” đúng ko hè? 🙂

 45. leminhs says:

  Tôi thấy có cái khái niệm thật là lợi hại, đặc biệt đối với trí thức, bác HM ạ. Đó là “trọng dụng”.

  Được “trọng dụng” thì ai đó muốn nói, viết, làm, dối trá, mắng mỏ, doạ dẫm ai cũng xong.

  Còn không được trọng dụng thì thôi rồi, trí thức thiên kinh vạn quyển, bôn ba lỗi lạc, kinh nghiệm đầy mình cũng… thế thôi.

 46. NC says:

  Vô cùng cảm phục các bậc trưởng thượng này. Mong rằng họ sẽ không từ bỏ con đường đã chọn và vẫn tiếp tục tranh đấu vì một Việt Nam giàu mạnh bằng cách này hay cách khác, bất chấp những hành động đi ngược lại qui luật của sự phát triển.

 47. dangminhlien says:

  Đúng thế: Những gì để lại là di sản mới quí
  Chức tước mà để lại di sản ….tồi thì thiên hạ có mắt cả
  Những người trí thức chân chính sẽ có vị trí trong lòng người dân
  Những cái sai hỏng làm suy đất nước sẽ chịu sự phán xét của lịch sử
  Bài hay bác HM ạ. Đưa lên VNN hoặc TPO… nữa thì tốt!

 48. Han Le says:

  Bai viet hay! chi co the noi vay thoi… tks bloger

 49. Hà NHật says:

  Thật là xót xa khi tiếng nói tâm huyết của những nhà trí thức tài giỏi, một lòng một dạ với nhân dân thì lại khôngh được trọng dụng như thế

  • mười tạ says:

   thật ra,
   đã là trí thức thì không cần chờ được trọng dụng,

   • Dung HN says:

    Trong trường hợp này, họ muốn được dùng nhưng người ta đã hắt nước đổ đi.

%d bloggers like this: