Tù nhân lương tâm giải thoát quốc gia

Philipp Roesler tại HN. Ảnh: internet

Tuần qua, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Philipp Roesler gốc Việt thăm Hà Nội, bàn chuyện làm ăn và đòi phía chủ nhà tha 5 tù nhân chính trị. Trong lúc ấy, bà Aung San Suu Kyi, cựu tù nhân lương tâm của Myanmar, đang làm thượng khách của nước Mỹ. Một bên khuyên thả tù, một bên, từng là tù nhân, đang tìm lối thoát cho đất nước khỏi đói nghèo, tụt hậu.

Năm tỷ đô la và năm tù nhân lương tâm

Khi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Đức, Philipp Roesler, Bộ trưởng BNG Phạm Bình Minh, đã khẳng định “Đức là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại Liên hiệp châu Âu (EU), với tốc độ tăng trưởng được duy trì ở mức khá cao. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt gần 5,6 tỉ USD, tăng 33% so với năm 2010.”

Cách đó hai năm cũng vào dịp này (10-2011), bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức, đã thăm Hà Nội để bàn về hiệp định mậu dịch tự do với Liên hiệp Âu châu và Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, cũng ủng hộ thỏa thuận này.

Đọc hai mẩu tin nhỏ cũng biết ông Roesler đến Hà Nội lấy kinh tế làm trọng.

Ông là người Đức nhưng có phần máu Việt. Roesler sinh năm 1973 tại miền Nam và được một gia đình Đức nhận làm con nuôi khi mới chín tháng tuổi. Xuất thân là trẻ mồ côi, không biết cha mẹ là ai, sang Đức hơn ba chục năm, Roesler đã lên tới chức Phó Thủ tướng Đức từ tháng 5-2011. Có lẽ ông là người gốc Việt thành công nhất trong những người mình ở hải ngoại.

Khi bàn về công chuyện thì Roesler là người Đức vì quyền lợi Đức. Khi bia bọt, có thể Roesler kể về vùng quê xa tít mù khơi, cốt gây thiện cảm với chủ nhà và giúp ký hợp đồng dễ hơn.

Đến thăm Đại học Kinh tế Quốc dân, ông nhắc “Với những người không được tự do để chọn cho mình cách suy nghĩ và hành động độc lập, thì sẽ không có kinh doanh, và thiếu tự do kinh tế cũng sẽ không có tự do xã hội.”

Hoặc “Một đứa trẻ mồ côi thời chiến tại Việt Nam được nhận làm con nuôi mà có cơ hội vươn lên trong một xã hội dân chủ như vậy, và gánh vác trách nhiệm lớn thì đó là bằng chứng nền dân chủ có thể tạo ra sức mạnh như thế nào.”

Nghe nói trong túi Roesler có danh sách 5 tù nhân và yêu cầu Việt Nam thả tự do. Phóng viên Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ vừa bị kết án 4 năm tù cũng được sự quan tâm đặc biệt của chính phủ Đức.

Kinh tế, nhân quyền, tự do, dân chủ và đồng minh, hợp tác luôn là câu nói cửa miệng của các chính khách phương Tây. Roesler không phải là ngoại lệ . Joseph Cao, người Mỹ gốc Việt, nguyên nghị viên QH Mỹ, đến thăm Hà Nội cũng hành xử không khác mấy.

Họ đều biết là Việt Nam không nghe. Nhưng mưa dầm thấm lâu. Biết đâu có ngày các vị lãnh đạo nhà mình đổi ý.

Roesler đưa lên bàn cân, một bên là 5 người tù nhân lương tâm, bên kia là hợp tác kinh tế 5 tỷ đô la giữa hai quốc gia. Sau chuyến thăm, nếu thuận buồm xuôi gió, thì có thể số tiền kia tăng lên gấp đôi, gấp ba, vì nước Đức coi Việt Nam là thị trường tiềm năng.

Trong cuộc nói chuyện với sinh viên, Roesler nhắc đến vai trò của khu vực tư nhân trong nền kinh tế, cũng như nói về sở hữu cá nhân.

Ông còn nhấn mạnh, điều kiện cho đầu tư là chữ tín của hợp đồng và niềm tin của đối tác với hợp đồng. Trong làm ăn, dân Việt ta ít được tín nhiệm trong việc giữ lời hứa.

Trong bối cảnh chiến lược dựa vào quả đấm thép “doanh nghiệp nhà nước” bị thất bại hoàn toàn thì câu nhắc nhở “sở hữu cá nhân” so với “sở hữu toàn dân”, giữ chữ tín, từ miệng một chàng trai trẻ mang dòng máu Việt không phải không có lý.

Đưa quốc gia vượt ra khỏi mối bùng nhùng, đôi lúc hãy bắt đầu bằng xây dựng chữ tín. Tín với bạn, tín với đối tác, tín với dân, tín với lời thề trước Đảng CS của ông Carl Marx, đồng hương với Roesler.

Tha tù nhân lương tâm – bước đi khôn ngoan

Ở tầm quốc tế, chữ tín đôi khi bắt đầu bằng những việc đơn giản. Tha tù nhân chính trị để cải thiện hình ảnh quốc gia cũng là một bước đi quan trọng.

Bà Suu Kyi nhận Huân chương tại Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Còn nhớ, cuối năm 2010 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi gặp Tổng thống Tổng thống Thein Sein đã khuyên Myanmar mở cửa với thế giới bên ngoài vì nhìn gương Việt Nam.

Phần khác, các cuộc cách mạng mầu Ả Rập và Đông Âu đã làm các tướng tham lam bên xứ Phật phải hoa mắt, ù tai. Thay đổi hay là chết, họ nhìn ra ánh sáng cuối đường hầm.

Giữ chữ tín với người đồng nhiệm Việt Nam, cựu tướng quân Thein Sein đã khởi động tiến trình cải cách dân chủ, thả bà Aung San Suu Kyi và bầu cử tự do, công nhận sự hợp hiến của phe đối lập. Hàng ngàn tù nhân chính trị đã được thả.

Mới đây, ông còn thay tới 16 bộ trưởng, trong đó có bộ trưởng Thông tin. Không kiểm soát báo chí và cho phép báo tư nhân ra đời. Quyền lực thứ tư sẽ giúp cho xã hội minh bạch và trong sạch hơn.

Hiện nay phương Tây ồ ạt đổ vào Yangon. Máy bay lúc nào cũng chật cứng thương gia. Tôi thăm Yangon hồi tháng 7 và đoàn công tác đã tìm ra vài địa điểm để thuê văn phòng. Nhưng giá cả hàng ngày lên vù vù, khó mà theo kịp, không cẩn thận sẽ không thuê được nữa. Ngày tôi ở Yangon, Hoa Kỳ tuyên bố bỏ hạn chế các công ty Mỹ vào làm ăn.

Tháng trước Aung San Suu Kyi thăm khắp châu Âu và được chào đón nồng nhiệt. Mấy hôm nay, cựu tù nhân lương tâm, khôi nguyên Nobel hòa bình, đang thăm Mỹ 18 ngày.

Ngoài việc nhận Huy chương Vàng Quốc hội Mỹ, gặp Hillary Clinton, và các nhà lập pháp, Obama tiếp tại Nhà Trắng, rồi Tổng Thư ký UN chào đón, với lịch thăm thú dầy đặc, bà Aung San Suu Kyi được Tổng thống Thein Sein, người từng giam giữ bà hàng chục năm, giao nhiệm vụ nặng nề là đàm phán với Mỹ để nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tin giờ chót cho biết, phía Mỹ đã bỏ lệnh trừng phạt cá nhân Tổng thống Thein Sein và chủ tịch Quốc hội Myanmar.

Bà nói rất rõ với phía Mỹ, cải cách chính trị tại Myanmar không thể phụ thuộc vào cấm vận của bất kỳ ai, mà phải dựa vào nội lực của chính quốc gia ấy.

Dùng tù nhân lương tâm để giải thoát quốc gia trên thế giới đã từng xảy ra và có những ví dụ về hòa giải tuyệt vời.

Obama gặp Suu Kyi. Ảnh: AP

Nam Phi có Nelson Mandela, ngồi sau song sắt 27 năm trời và sau thành lãnh tụ yêu mến của cả da trắng lẫn da đen, bởi vị tổng thống da trắng Frederik Willem de Klerk đã biết hòa giải.

Ba Lan có thủ lãnh công đoàn Đoàn kết  Lech Wałęsa bị tù, giam lỏng, rồi lên đến Tổng thống bởi vị lãnh đạo cộng sản Wojciech Jaruzelskilúc đó hiểu thời thế.

Thời cách mạng văn hóa, Đặng Tiểu Bình vào tù ra tội, nhưng chính ông đưa nước Trung Hoa lên hàng thứ hai trên thế giới vì thuyết mèo đen mèo trắng.

Niềm hy vọng tiếp theo, cả thế giới đang trông chờ vào sự khéo léo của người phụ nữ tưởng rằng yếu đuối như Suu Kyi. Chính nữ tù nhân lương tâm này sẽ thay đổi Myanmar

Liệu ai đó có rút ra được gì từ bài học “tha tù cứu nước” để tiến tới dân chủ của Myanmar hay lời chân tình bàn về tự do và chữ tín của đứa con bị bỏ rơi Philipp Roesler khi đến Hà Nội.

HM. 19-09-2012

158 Responses to Tù nhân lương tâm giải thoát quốc gia

 1. Thọ says:

  Người Việt vốn có truyền thống “vơ vào”. Roesler chối đây đẩy cái nguồn gốc Việt của mình mà bà con ta cứ coi anh là “quân ta”. Báo NguoiViet.de bên Đức còn đưa toàn bộ các tin về Roesler vào mục “Tin tức người Việt ở Đức” (8 trong số 12 tin đăng mục này). Thực chất Roesler không chịu chút ảnh hưởng nào từ văn hóa và văn minh Việt. Có chăng chỉ là cái “gen”, mà cái đó cũng cóc có bằng chứng. Sóc Trăng là tỉnh có mật độ đồng bào Miên cao nhất ở Việt Nam, nhỡ đâu anh ta có gene Khmer ?
  Tốt hơn đừng lộ cái ý này ra, sợ bà con Khmer nắm bắt được thì lại có cuộc chiến mới xung quanh ông Roesler .

 2. […] tự do và chữ tín của đứa con bị bỏ rơi Philipp Roesler khi đến Hà Nội.   HM 19-09-2012 […]

 3. […] http://hieuminh.org/2012/09/21/tu-nhan-luong-tam-giai-thoat-quoc-gia/#comments Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. « Hồ Chí Minh là người Cộng hòa hay người Cộng sản? […]

 4. […] đơn kháng án (DLB).  – Công Khai Là Linh Hồn Của Công Lý (Phạm Hồng Sơn). – Tù nhân lương tâm giải thoát quốc gia (Hiệu Minh).     Rate this:Share this:TwitterFacebookEmailPrintprintLinkedInPinterestLike […]

 5. […] Nguồn Blog Hiệu Minh Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. By chauxuannguyen • Posted in TNLT, ĐCS 0 […]

 6. qx says:

  Nếu “một bức hình có giá trị hơn ngàn lời nói” thì hình ảnh ngài Phó thủ tướng Đức có giá trị hơn 80 năm rao giảng.

  qx

 7. TRỰC NGÔN_ABS says:

  Những ngày qua bị cảm cúm, vừa bớt chút bệnh vào đây thì thấy ông chủ Hang Cua làm một loạt entry khá ấn tượng.

  Riêng chuyện tù nhân lương tâm, thì chỉ có ở các nước độc tài – độc trị mới có. Còn ở các xứ dân chủ, không có khái niệm đó.

  Ngay Điều 1 của bản Công Ước quốc tế đã ghi rỏ :

  “Tất cả mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền. Mọi con người đều được tạo hoá ban cho lý trí và lương tâm và cần phải đối xử với nhau trong tình bằng hữu”

  Chính Việt Nam đã tham gia và ký vào Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, là một trong 3 văn kiện nhân quyền quan trọng nhất của LHQ.

  Thế nhưng Việt Nam muốn hội nhập quốc tế nhưng lại không muốn chấp nhận luật chơi quốc tế. Nên không chịu không chịu sửa đổi luật Việt Nam để phù hợp với Công ước quốc tế mà mình đã cam kết. Ngay cả cái điều 88 BLHS về tội “tuyên truyền chống nhà nước XHCN”, mà còm sĩ nào ở Hang Cua cũng biết, đã mâu thuẫn , như tự đạp vào quyền tự do ngôn luận của công ước này rồi.

  Không biết trong túi của ông Bộ trưởng Kinh tế Đức, Philipp Roesler là tên của 05 nhân vật nào, nhưng vào tháng 3/2011, tổ chức nhân quyền của Mỹ là Human Rights Watch đã ra thông cáo yêu cầu Tòa án tỉnh Trà Vinh hủy bỏ bản án đối với Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, vì theo ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách châu Á của tổ chức này, những gì mà ba người nói trên làm chỉ là «khẳng định quyền của công nhân Việt Nam được tổ chức, tập hợp và đình công một cách ôn hòa để đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc».

  Riêng Ủy ban Giám sát việc bắt giữ vô căn cứ (Working Group on Arbitrary Detention ) của Liên Hiệp Quốc đã phát hiện việc bắt giam nhà hoạt động xã hội- CHHV là «vô căn cứ» và «vi phạm Điều 9 và Điều 19 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam là một thành viên. Ủy ban yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ và “cho ông quyền được hưởng bồi thường”. Đây là phản ứng chính thức của Liên Hiệp Quốc vào năm 2011.

  Nhưng Việt Nam như thường lệ, vẫn lặng thinh, xem như không có chuyện gì xảy ra.

  Điều này cho thấy, đòi hỏi một nhà nước Pháp quyền ở Việt Nam là còn xa vời lắm. Bản thân Nhà nước này khi bàn về Pháp quyền, lại gắn cho nó thêm cái đuôi XHCN. Không biết Pháp quyền XHCN thì nó khác nhau như thế nào với Pháp quyền nói chung của thế giới. Nhưng chắc chắn một điều là cũng tương tự như thị trường định hướng XHCN, đảo lộn tùng phèo các giá trị cơ bản của một nền văn minh.

  Thật khó lòng mà so sánh việc bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện với một vài tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Khi thể chế chính trị hai nước đang dần dần khác nhau. Một đằng vì quyền lợi quốc gia và dân tộc. Một đằng vì chủ nghĩa ngoại lai.

  Nên tất cả tù nhân lương tâm, tù chính trị ở Việt Nam chỉ có ngày càng đông thêm, nếu bộ luật HS vẫn duy trì những điều ngược ngạo như điều 88.

  • Kim Dung says:

   Thảo nào, nay mới thấy bác Trực Ngôn_ABS comm. Mong là bác đã khỏe hẳn. Cảm cúm tuy lặt vặt, nhưng nhiều khi gây mệt mỏi, khó chịu lắm, bác à!

   • TRỰC NGÔN_ABS says:

    Cám ơn cô Kim Dung đã hỏi thăm. Mấy vấn đề này rất hợp gu của chàng Tịt Tuốt. sao không thấy chàng tham gia. Hay là cũng đang ” cảm ” theo ai rồi nhỉ?

    • Kim Dung says:

     Chàng Tịt cũng đang phải dùng dầu cù là Singapore nhãn hiệu con báo, kết hợp dầu cù lèo Sơn Dương bác à.

     Đang bị “cảm” nặng lắm! 😀 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Chúc bác Trực Ngôn chóng bình phục. Bệnh cúm không lây qua đường truyền internet nên bác cứ việc phát ngôn mà không sợ bà con bị dính 🙂

 8. CT says:

  Về hình thức, tay Philipp Roesler này giống bọn Nhật, Hàn hơn ta.

 9. CT says:

  Các bác cứ thắc mắc riết chuyện xây bảo tàng hết 11000 tỷ mà không biết đằng đẵng một thế giới dài năm nào ngân sách cũng chi một bảo tàng lịch sử mới cho nghiên cứu khoa học, chưa tính đến các nguồn vốn khác. Vậy nhưng kết quả thì sao ?

  Hôm qua ngồi xem truyền hình trực tiếp về chuyện các đại biểu thắc mắc về tiền.

  Ông bộ trưởng thì khẳng định là không có nước nào chi ít tiền cho khoa học nhưng thu được thành tựu rất tốt như ta. Thế nhưng ông chẳng cho biết các sản phẩm khoa học của ta là gì cho xứng với số tiền hơn 550 triệu đô la/ 1 năm.

  Sáng nay TV lại nói trong hội chợ techmart, các nước khác đã đi trước ta rất nhiều về công nghệ. Còn thành tích đáng kể của ta thì chỉ có mấy hộp xốp trồng rau sạch và cái máy gặt liên hợp của thế giới được nhà khoa học VN thu nhỏ lại thành công. Hu hu… 😥

  • CT says:

   Kính báo !
   he he, do cắt dán sai nên “một thời gian” thành “một thế giới”.

  • Do Thai Binh says:

   Nghe bác Bộ Trưởng KHCN than về tiền và đi thăm hội chợ Techmart ,lại nhớ tới những lới bác đó khuyên răn thế hệ trẻ phải học một nhà khoa học”nhớn” của nước nhà,giáo sư V.D.C.Có nhà báo nêu giáo sư đó còn giỏi hơn cả tay đô đốc Mỹ Mc Cauley vào Hài Phòng phá bom năm 1973 trong khi có nhà khoa học cùng viện đó thì nói rằng máy ông tiến sĩ màng mỏng chỉ làm được mấy cái máy tráng bánh đa.Thực hư ra sao,xin hỏi viện sĩ Tổng Cua và các còm sĩ !

 10. Hồ Tại Thiên says:

  Nhúm từ “tù nhân lương tâm” dễ hiểu mà, nghe chính phủ phát ngôn :”cái gọi là tù nhân lương tâm” là hiểu mau. Qua chuyện khác nhé. ( Chủ nhật rãnh tám cho vui, hehe) Các bác giải thích vì sao vụ khai thác bô xít Tây nguyên là chỉ vì lợi ích hai Đảng như câu nói cửa miệng của nhiều người? Tra Gúc chưa chắc có. Gúc chủ yếu là “không vì quyền lợi Tổ quốc, nhân dân” thôi.

 11. Sóc says:

  Theo wiki: Tù nhân lương tâm (tiếng Anh : Prisoner of conscience) là một thuật ngữ được đặt ra bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc Tổ chức Ân xá quốc tế trong đầu thập niên 1960. Thuật ngữ này có thể đề cập đến bất cứ ai bị bỏ tù vì lý do chủng tộc, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, xu hướng tình dục, niềm tin hay lối sống của họ, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực. Thuật ngữ này cũng chỉ những người đã bị cầm tù và / hoặc bị bách hại vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ cách không bạo động.

  Theo wiki tiếp : Tù nhân chính trị hay Phạm nhân chính trị, chính trị phạm là một người bị giam giữ trong nhà tù hay quản thúc tại gia do hình ảnh hay chính kiến, hành động của người này bị chính quyền xem là đe dọa hay thác thức đến quyền lực của chính quyền hay an ninh và chủ quyền quốc gia. 

  Như vậy tù nhân lương tâm khác tù chính trị. Vì tù chính trị đôi khi có thể đấu tranh bằng sử dụng bạo lực ( ví dụ : những người tù chính trị Côn Đảo). Cù Huy Hà Vũ của VN được gọi là tù nhân lương tâm cũng được mà tù chính trị / phạm nhân chính trị cũng được. 

  @ chào mừng bác Chinook về Hang Cua nhé. 😀 

  • Vũ Tuấn says:

   Hôm qua vào Wiki.. định sáng nay copy lên thì Sóc làm trước rồi . cám ơn Sóc . Theo định nghĩa trên và theo cách hiểu của tôi thì ở Việt nam không bao giờ có “tù nhân lương tâm” cho nên việc giải thoát họ theo ý TC là điều không tưởng . .Một đất nước mà luật pháp được diễn giải theo ý nhà cầm quyền thì những định nghĩa trên vứt vào sọt rác .Mọi chuẩn mực xã hội về luật pháp , giáo dục ,văn hóa , giao tiếp.. được nhào lặn như cục bột bánh . Đã vậy người làm bánh lại quá chuyên nghiệp và tài hoa và được toàn quyền hành động .
   Nói như Bọ Lập nhắc lại lới GS Hoàng Ngọc Hiến ” cái nước mình nó thế “.
   TC này trong thời gian về Vn chỉ lo la cà quán xá không chịu tranh thủ học lấy cái chứng chỉ sơ cấp chính trị nên còn lơ mơ lắm .

   • Sóc says:

    Không bác Vũ Tuấn. Chúng ta có nhiều “tù nhân lương tâm” chứ. Đó là những người đấu tranh cho một nền dân chủ hơn ở Vn (không cổ vũ và không sử dụng bạo lực) như blogger Điếu Cày, annbasg…

    • Vũ Tuấn says:

     Sóc không hiểu ý tôi rồi . Nếu theo đúng định nghĩa của WIKI.. thì ở Vn có nhiều lắm nhưng vấn đề ở chỗ có cho phép áp dụng chuẩn mực đó không thôi

 12. […] sẵn đơn kháng án (DLB).  – Công Khai Là Linh Hồn Của Công Lý (Phạm Hồng Sơn). – Tù nhân lương tâm giải thoát quốc gia (Hiệu Minh). “Liệu ai đó có rút ra được gì từ bài học “tha tù cứu […]

 13. Loan says:

  Các bác nằm mơ ngày chăng ? Khi mà so sánh VN với Miến Điện ,rồi hy vọng VN sẽ có những người hành xử như TT Miến Điện, rồi có người nhù bà SuuKyi.

  Deleted

  • Hồ Tại Thiên says:

   Thương ‘thây’ cho cái ám ảnh tối thui của thím Loan. Nói thật cái giọng điệu y như của thím thế nầy trước 75 tui đọc chút chút rồi, dù thím thêm thắt chút đỉnh tỉ như cái khái niệm thực dân XHCN TQ tù mù nghĩa.

   Mấy chục năm chửi nhau chưa đã nư ư? Nghĩ tới chuyện gì khác cho nó tân thời bớt thím Loan à! (mấy cái chữ “cây đắng thây” tôi hiểu thím đúng già rồi)

  • CT says:

   Bài của ông/bà Loan chả khác bài của các TBT là mấy. Bao nhiêu năm cũng chừng ấy câu chữ.
   Có lẽ do Đảng và ông/ bà Loan đều thuộc hàng cao tuổi ? :P:

   • Quý Vũ says:

    Thì cũng bởi các bác trồng hoài cải đắng thì luôn có con sâu đục, rỉa cải đắng. Cứ trồng được dâu đi, khi đó tằm sẽ nhả tơ!

 14. Cún Con says:

  “Liệu ai đó có rút ra được gì từ bài học “tha tù cứu nước” để tiến tới dân chủ của Myanmar hay lời chân tình bàn về tự do và chữ tín của đứa con bị bỏ rơi Philipp Roesler khi đến Hà Nội.”
  _____________________________________________
  Bác Tổng Cua hỏi khó thế thì bố ai mà trả lời được! Bác có giỏi thì về Hà Nội, mỗi sáng Chủ nhật ra đứng ở bờ hồ Hoàn Kiếm bắc loa mà hỏi.

  • Cún Già says:

   Cún già, cún con cứ ẳng một tiếng là tốt rồi. Ẳng ở bờ Hồ có cái hay ở bờ Hồ, ẳng trên blog cũng nhiều người nghe

 15. […] sẵn đơn kháng án (DLB).  – Công Khai Là Linh Hồn Của Công Lý (Phạm Hồng Sơn). – Tù nhân lương tâm giải thoát quốc gia (Hiệu Minh). “Liệu ai đó có rút ra được gì từ bài học “tha tù cứu […]

 16. anhhungqt says:

  Thống trị tại Myanma là chế độ độc tài quân sự, không bị chủ thuyết chính trị ngoại lai ảnh hưởng nên dù sao lợi ích của Tổ Quốc vẫn còn có trong giới lãnh đạo độc tài quân sự. Thống trị tại Việt nam là chế độ đảng cộng sản trị với chủ thuyết cộng sản sẽ cố đưa về “thế giới đại đồng” nên lợi ích Tổ Quốc bị xóa nhoà trong giới lãnh đạo đảng cộng sản. Vì vậy để khởi động cho việc hòa giải giới lãnh đạo Myanma đã không ngần ngại hủy bỏ Dự án đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỉ đô-la trên sông

  Irrawaddy tại bang Kachin do Trung cộng tài trợ vì Tổng thống Thein Sein cho biết người dân Myanmar không cần đến đập thủy điện. Lãnh đạo dân chủ đối lập Aung San Suu Kyi, người từng phản đối mạnh mẽ dự án xây dựng đập thủy điện, đã lên tiếng ủng hộ quyết định vì “nguyện vọng của người dân” của chính phủ Myanmar. Theo bà, tất cả các chính phủ cần lắng nghe tiếng nói của người dân để giải quyết các vấn đề.

  Còn vấn đề bauxite ở Tây nguyên, mặc dù bị giới trí thức, cựu quan chức và đại đa số người dân quan tâm phản đối nhưng đảng và nhà nước vẫn kiên quyết làm vì đó là “chủ trương lớn của đảng”. Giới lãnh đạo không cần quan tâm đến lợi ích của Tổ Quốc mà chỉ biết đến lợi ích của 2 đảng cộng sản để cùng nhau tiến đến….chủ nghĩa xã hội bất chấp mưu sâu kế độc của chủ nghĩa bành trướng đại Hán. Vì vậy giả sử bà Aung San Suu Kyi có ở Việt nam thì số phận của bà cũng như bác sĩ Nguyễn Đan Quế hay tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ mà thôi. Do đó đừng có mơ hòa hợp hòa giải ở Việt nam.

 17. […] Blog Hiệu Minh Like this:LikeBe the first to like this. This entry was posted in vietnamese. Bookmark the […]

 18. […] nhân lương tâm giải thoát quốc gia Hiệu Minh – Tuần qua, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Philipp Roesler gốc […]

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có một sự thật của nhân loại mà tôi muốn hỏi mọi người xem có đúng không?

  Deleted

  • Sông Hàn says:

   @ KTS Trần Thanh Vân.
   Tần Thủy Hoàng là con trai của Lã Bất Vi – Cái đó là truyền thuyết được ghi lại trong Đông Chu Liệt Quốc – Một cuốn tiểu thuyết dã sử. Sau nước tướng quốc Nước Sở là Hoàng Yết tức Xuân Thân Quân cũng muốn thực hành mưu đồ này nhưng bất thành. Đúng hơn là con Hoàng Yết được giữ ngôi Sở Vương nhưng Yết bị giết trước khi kịp nhìn thấy điều đó.

   Càn Long là người Mãn. Nhiều người cho rằng cái lý nói rằng ổng là con Trần Các Lão thực ra chỉ là thuyết ru ngủ của người Trung Quốc để khỏa lấp đi nỗi uất hận mà khi bị Mãn đô hộ. Càn Long tứ aka sinh ra trong nhung lụa, bẩy tuổi cha đã là Hoàng Đế (Hoàng Đế Ung Chính) nên không có gì là vất vả cả.

   Lai lịch cụ Hồ thì phải xem từ lai lịch cụ Nguyễn Sinh Sắc mới biết là Hồ nay không Hồ. Tuổi thơ cụ Hồ cũng không vất vả cho lắm, kể cả sau này cụ đi Pháp thì cũng khá thuận chèo mát mái.

   Người Miền Trung có câu: “canh tập tàng thì ngon, con tập tàng thì khôn” – nghĩa rằng con hoang thì thường thông minh hơn chúng bạn. Cũng không hiểu vì sao lại thế nữa!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đồng chí Sông Hàn ơi,
    Tôi hiểu, truyền thuyết hay tin đồn đều là những thứ không được ghi vào chính sử. Nhưng nếu những

    Deleted

    • Sóc says:

     Tự nhiên mất ngủ nên tám với bác Vân vài nét về vụ này

     – danh sách những đứa con ngoài giá thú là vĩ nhân ở VN mình có thêm Thánh Gióng này ( nếu Đức Thánh Gióng có thật), hihi

     – những người có lai lịch “bất minh” là vĩ nhân ít hơn những người không có lai lịch “bất minh” là vĩ nhân. Nên ông nào đó kết luận một câu : những người có lai lịch “bất minh” thường giỏi là sai bét. Cái ông này gióng hệt Sóc. Sóc lùn nên toàn để ý tới các vĩ nhân ….lùn như Napoleong, Đặng Tiểu Bình, Vua hề Chaplin, Maradona, Hitler…. Và cũng thường hay vênh mặt vì điều đó. Tên bạn thân của Sóc thấy vậy bực mình nói: những người lùn thường độc tài thì có.
     Ơ nó nói đúng mới chít. 😀

     – cụ Hồ Chí Minh không có lai lịch bất minh, cho dù họ của cụ thực ra là họ Hồ đi chăng nữa theo truyền khẩu dân gian. Vì cụ không phải con ngoài giá thú mà là thân sinh của cụ Hồ – ông Nguyễn Sinh Sắc, mới có nghi án là con ngoài giá thú. Với một “nghi án” như thế, , người thường cũng chẳng dễ nói ra huống chi một nhà chính trị, trong bối cảnh đất nước như vậy. Nên việc chụp mũ cho Cụ Hồ Chí Minh là lai lịch bất minh mà cố tình che giấu vì mục đích này kia e không đúng. Họ Nguyễn Sinh có công nuôi nấng, che chở cho cụ Sinh Sắc? Họ Hồ là họ thật. Ai ở địa vị của Hồ Chí Minh cũng khó lòng rõ ràng mọi chuyện cho bằng được. Thử hỏi chúng ta, ở trong hoàn cảnh nhạy cảm vậy, có nói rõ được không? Thôi thì cứ để cho nó là “nghi án lịch sử” vậy đi.

    • Người lang thang says:

     Nàng Sóc ơi, ông Hồ là cháu nội ông Hồ Sĩ Tạo 100%rồi. Họ Hồ ở Nghệ An mấy năm trước đã công khai làm lễ nhận ông H.C.M là con cháu họ Hồ rồi, không còn là “truyền khẩu dân gian nữa” mà. Sóc cứ “gõ” họ Hồ ở N.A thì có đầy đủ tư liệu nói rõ điều này.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Sóc ơi.
     Người lang thang ơi.
     Buồn tình thì nói đại để mọi người tranh cãi cho đỡ buồn vậy thôi, chứ tranh cãi từng câu chữ làm gì cho mệt.

     Deleted

    • Sóc says:

     Bác Người lang thang nghe tin ở đâu vậy? Họ Hồ có họp họ nhưng đâu có công khai nhận cụ Hồ chí Minh là con cai trong họ. Họ Hồ làm thế họ Nguyễn Sinh chắc nhảy dựng lên.

     Hihi

     Bác Vân ơi, Sóc thấy bác hay tem còm bên anhbasam lúc 2 g sáng. Bác trai vẫn mệt hả bác. Cháu cũng hay làm việc khuya, khi nào bác trông bác trai mà mệt, thiếu ng tám bác gọi Sóc nhé. Cháu tám cho bác vui.

   • Quý Vũ says:

    Vấn đề bác Vân nêu chắc cũng lúc trà dư tửu hậu thôi. Nếu làm thống kê thì khác xa lắm. Ấy vậy mà người ta thường lại nhớ rất lâu những câu chuyện tửu hậu trà dư đó :”>

  • D.Nhật Lê says:

   Xin được phép góp ý với bác TTV.
   – “Các thầy chiêm tinh hay nói” mà bác dẫn trên có đáng tin đến mức chúng ta coi lời họ phát biểu là chân lý hay khoa học không,thưa bác ?

   – “Những bậc vĩ nhân có lai lịch bất minh” là cụ thể bao nhiêu người thì mới nhận định chính xác,chứ bác nói đại khái thế thì khó kết luận vội vã được.Theo như tôi biết thì những vĩ nhân có lý lịch minh bạch chiếm đa số, nên không thể kết luận các bậc vĩ nhân “thường thường” đều có lý lịch bất minh như bác nói được.

   Có điều là những người xuất thân từ nghèo khổ hay trắc trở thường có ý chí mạnh và hoài bão lớn như cổ nhân dạy bảo “Cảnh nghèo là nấc thang cho kẻ anh tài, là kho tàng cho người khôn khéo nhưng lại
   là vực thẳm cho kẻ yếu đuối”!

   • D.Nhật Lê says:

    Đúng ra là “Nghịch cảnh (thay vì cảnh nghèo)
    là nấc thang cho bậc anh tài…”.
    Tôi không nghĩ Tần Thủy Hoàng là vĩ nhân mà
    là một bạo chúa như Mao thời cận đại !

  • chinook says:

   Bác Trần Thanh Vân đề cập đến “Lai lịch Bất minh” của những nhân vật chính trị nổi tiếng. Tôi nghĩ là Họ, và đám quần thần của họ cố tình “bất minh” để phục vụ cho mục đích riêng. Mờ mờ, ảo ảo , tùy lúc mà là chim hay chuột.

   Trường hợp Ộ Philipp Roesler thì hơi khác, Ông là một ngưòi con bị Cha mẹ bỏ rơi. Người phương Tây khi nhận con nuôi, thuờng họ không phân biệt trong cách đối xử sánh với con đẻ nên những người con nuôi dễ hội nhập và nhiều ngưòi thành công( trong số này có con của Đề Thám).
   Nhưng hội nhập và thanh công như Ông Philipp Roesler thì quả là hiếm.

  • Người lang thang says:

   Bác Vân ”đánh máy ”nhầm một từ tên ông nội H.C.M: Hồ Sĩ Tạo (không phải Toại)

  • Người lang thang says:

   Con hoang thường khởi đầu trong trạng thái “hứng khởi” nhất, đến mức không chịu đươc nữa của 2 phái nên sinh ra những cá thể hoang dã khỏe mạnh nhất. Những loài hoang dã luôn có khả năng thích nghi môi trường tốt , chịu được sự chọn lọc tự nhiên dù khắc nghiệt đến đâu. Tôi suy luận theo tư tưởng của cụ Đác Uyn như vậy liệu có đúng không ?

 20. […] tự do và chữ tín của đứa con bị bỏ rơi Philipp Roesler khi đến Hà Nội.    Hiệu Minh   http://hieuminh.org/2012/09/21/tu-nhan-luong-tam-giai-thoat-quoc-gia/ Share […]

 21. […] sẵn đơn kháng án (DLB).  – Công Khai Là Linh Hồn Của Công Lý (Phạm Hồng Sơn). – Tù nhân lương tâm giải thoát quốc gia (Hiệu Minh). “Liệu ai đó có rút ra được gì từ bài học “tha tù cứu […]

 22. […] nhân lương tâm giải thoát quốc gia Hiệu Minh – Tuần qua, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Philipp Roesler gốc […]

 23. Sông Hàn says:

  13 chế bản PDF báo Phong Hóa vừa được phát hành trên mạng. Mọi người có thể load miễn phí tại: http://khoavanhoc-ngonngu.edu.vn/home/

  Tư liệu lịch sử văn hóa rất đáng chiêm nghiệm. Soi vào quá khứ 80 năm để biết báo chí ngày hôm nay đáng xấu hổ như thế nào!

  À nhân tiện bác Hiệu Minh cho Sông gửi cái link câu view: http://blog.hantimes.com/2012/09/boi-hoi-oc-phong-hoa-so-au.html
  Khà khà!!

  • TRỰC NGÔN_ABS says:

   Tôi biết ý đồ của ông muốn gì rồi Chí phèo ạ!
   Tôi thấy lý luận của ông như con nít 7x, thêm cách dùng từ ngữ kiểu đầu đường xó chợ, nên tôi không thèm tranh luận và đôi co với ông làm chi, mất mặt tôi lắm!
   Ông muốn rêu rao gì thì rêu rao. Tôi chỉ mong là người có ăn học, thì nên thể hiện tư cách của mình trưởng thành thêm một chút.

   • Quý Vũ says:

    Bác lại nóng rồi, bác Sông rất nể chủ nhà nên không nói gì quá lời ở Hang Cua cả. Xin 2 bác bình tĩnh!

   • HOA HONG_SG says:

    HH lần đầu tiên đọc còm của bác Sông Hàn. HH đồng ý 2 tay, 2 chân với bác Quý Vũ.

    Với HH:
    -không được chửi tục, chửi thề trong còm.
    -Mọi còm sĩ đều bình đẳng như nhau. HH không quan tâm bác SH là ai? bác bao nhiêu tuổi? nam hay nữ? bác còm vì mục đích gì??? Nếu phản biện của bác SH logic- khoa học thì HH vẫn sẳn sàng vote cho bác SH.

 24. […] nhân lương tâm giải thoát quốc gia Hiệu Minh – Tuần qua, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Philipp Roesler gốc […]

 25. […] nhân lương tâm giải thoát quốc gia Hiệu Minh – Tuần qua, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Philipp Roesler gốc […]

 26. […] Nguồn Blog Hiệu Minh Like this:LikeBe the first to like this. This entry was posted in Áo Trắng ơi and tagged Hiệu Minh. Bookmark the permalink. ← Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt […]

 27. […] Tin trước phiên tòa CLBNBTD: 3 Blogger đã chuẩn bị sẵn đơn kháng án(DLB).  – Tù nhân lương tâm giải thoát quốc gia (Hiệu Minh). “Liệu ai đó có rút ra được gì từ bài học “tha tù cứu […]

 28. Hồ Tại Thiên says:

  Gần đây tôi thấy nhiều người hay dùng từ “tù nhân lương tâm”, còn ông nhà nước thì bảo không có “tù chính trị”- thật là một đống bùi nhùi.

  “Tù chính trị” có vi phạm pháp luật (hay diễn giải Pháp luật) VN không? Chắc chắn là có. Ví như điều 88 bộ luật hình sự ấy. Những người nào đòi hỏi, cổ xúy những việc phạm húy vào “giữ vững ồn định chính trị”, ô hô ko đi tù thì đi tị nạn chính trị. Nếu bị tù thì họ đích thị là “tù chính trị” rồi.

  “Tù nhân lương tâm” là sao? Lương tâm bức bối, cay đắng quá nên làm chính trị à? Một mỹ từ sáo rỗng. Làm chính trị nhằm thay đổi chế độ thì người có “lương tâm” nên công nhận đúng bản chất vậy đi. Có gì mà phải tránh né, nếu làm chính trị với mục đích đem lại hạnh phúc hơn cho dân chúng.

  Cho nên, đối với tôi cả 2 “từ” đó nên xếp vào loại xảo ngôn. (Ưi, làm chính trị mà không xảo ngôn mới là lạ)

  • CT says:

   Tôi cũng chẳng hiểu ai nghĩ ra cái từ “tù nhân lương tâm”. Cũng như “báo lề trái”.
   Nghe nó chẳng ra làm sao cả.

   • CT says:

    À, còn từ “dân oan” nữa.
    Cứ ai bất đồng chính kiến, bị xâm phạm lợi ích đều được xếp vào diện “dân oan”.

    Cụ Hiệu Minh có lẽ cũng thuộc quân số “dân oan” nhể?

    • Quý Vũ says:

     Bác nên đọc thêm việc 3 người phụ nữ vừa bị công an bắn ở Vĩnh Long, xâu chuỗi với các công dân chết tại trụ sở công an để 2 từ “dân oan” nó có màu gì?

  • Quý Vũ says:

   Bác hiểu “tù nhân lương tâm” như thế là sai tuốt luốt rồi bác ui. Trước hết phải hiểu thuật ngữ đó đã được định nghĩa chưa hoặc, ít nhất người ta thường dùng nó theo khái niệm nào.

   • CT says:

    Làm ơn nêu định nghĩa giúp đi ông QV ơi.

    • Quý Vũ says:

     Không biết thì tìm hiểu, học hỏi, bởi kiến thức của một con người luôn có giới hạn. Bác CT đừng hỏi đố, thế giới trước mắt và ở đôi tay bác đấy.

    • Tịt Tuốt says:

     HTT và CT nên đi hỏi bác Gúc về thuật ngữ “tù nhân lương tâm”. Nếu đã hỏi rồi mà vẫn chưa hiểu thì có thể đưa thắc mắc lên đây, bạn đọc hang Cua sẽ giúp! thế nhé! 🙄

    • Hồ Tại Thiên says:

     Xin thưa, trước khi viết tôi đã hiểu và kiểm tra Gúc rồi. Các bác chưa hiểu ý tôi thì tôi thưa luôn : người ta đang cố tình bôi đen cái mỹ từ đó.

    • Hồ Tại Thiên says:

     Nói thêm, các bác để ý đến cái chữ “từ” mà tôi bỏ trong ngoặc ấy.

    • chinook says:

     Tôi hiểu Tù nhân lương tâm là những người bị bách hại vì hành xử theo những gì lương tâm mình mách bảo trong lãnh vực tín ngữong, chính trị

     Tuy dùng những phương pháp bất bạo động, những phương pháp hoàn toàn hợp pháp trong một xã hội bình thuờng, để chống lại nhà cầm quyền ,họ vẫn bị bách hại bởi các xã hội độc đoán, cực đoan.

  • Tantruonghung says:

   Tôi là người thường ít tranh luận song qua còm của bác HTT, tôi muốn nói về khái niệm tù nhân lương tâm mà tôi biết(trong lời còm lúc 3.29 pm có nhắc đến).
   Nói thật là tôi nghe đài không phải “phát thanh từ Hà Nội” từ hồi còn nhỏ, sau khi biết đọc biết viết. Từ những năm 60 của thế kỷ trước trên các đài này có nói đến từ” tù nhân lương tâm”. Theo tôi từ này không phải xuất phát từ VN mà là từ nước ngoài. Như tôi đã viết: tù nhân lương tâm theo nghĩa rộng không chỉ là những người tù chính trị mà còn gồm những người ngoài nhà tù bị o ép, bức hại…vì có suy nghĩ về chính trị khác với những người cầm quyền. Như vậy cũng có thể nói họ là tù nhân của chính lương tâm mình. Đối với nhiều người thì họ là gàn, là không thức thời còn đối với nhiều người thì họ là người tốt dám sống thực và nói lên tiếng nói của lương tri, tùy theo quan niệm của từng người. Như vậy là tù nhân lương tâm theo nghĩa rộng không phải là người làm chính trị, lật đổ chế độ. Họ có thể là văn nghệ sỹ, người có tôn giáo, trí thức, công chức, dân thường…Vì vậy tù nhân lương tâm và tù chính trị không phải là một, cũng chẳng có gì phải xảo ngôn hoặc tránh né trong cách nói này và cũng không phải gần đây VN mới có khái niệm này.

   Đối với các nước tự do, dân chủ thì việc sống và trình bầy theo quan điểm của mình trái với quan điểm của nhà nước là điều bình thường còn đối với những chính thể toàn trị thì điều đó là không chấp nhận được. Vì vậy các chính thể tự do, dân chủ nhấn mạnh khái niệm tù nhân lương tâm để góp ý, phê phán các chính thể toàn trị và cũng để người dân thấy được sự khác biệt.
   Còn nhiều điều muốn nói như: trước tới nay ai đã là tù nhân lương tâm trên thế giới và ở VN song xin dừng lời ở đây vì còn phải dành “đất” cho các còm sỹ.

   Mong nhận được ý kiến trao đổi của các bạn.

   • Tịt Tuốt says:

    @Tantruonghung: Như vậy là tù nhân lương tâm theo nghĩa rộng không phải là người làm chính trị, lật đổ chế độ
    —–
    Không phải bất cứ tù chính trị nào cũng lật đổ chế độ! ví dụ những sĩ quan VNCH bị tù cải tạo sau 75 cũng thường được gọi là tù chính trị.

    Hơn nữa, cũng cần phân biệt rõ những kẻ chống cộng cực đoan, những kẻ hành động lật đổ chính quyền, với những người muốn bày tỏ những tư tưởng khác biệt, hay bất đồng chính kiến. 🙄

    • Tịt mù says:

     hehe, cái đó không gọi là tù mà là cải tạo Bác Tịt tuốt hỉ? mà cải tạo/giáo dục thì không cần xét xử đâu Bác. 😆 (trường hợp Bùi Hằng minh chứng rỏ nhất, còn Điếu cày tù vì trốn thuế bác ạ :lol:)

  • Tịt mù says:

   Nghe các Bác bình loạn mà nhức cái đầu, khái niệm này chỉ có ở các nước tiên tiến chứ Việt Nam thì còn lâu mới chấp nhận.
   Tịt mù khái quát thía này: “Tù lương tâm là loại tù phạm tội hay không phạm tội được xác định bởi nhà cầm quyền”. Nói vậy cho khỏe.
   Còn Bác HTT muốn khoản mấy, điều mấy, bộ luật nào thì nó là như vậy. 😆
   (p/s: hàng dễ vỡ, vui lòng không… ném đá) 😆

 29. Hà Linh says:

  bà Aung San Suu Kyi được Tổng thống Thein Sein, người từng giam giữ bà hàng chục năm, giao nhiệm vụ nặng nề là đàm phán với Mỹ để nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.
  *******
  những đổi thay không thể ngờ tới anh Cua nhỉ? Người phụ nữ nhỏ bé kiên cường đã từng chứng tỏ khí phách của mình trong bao năm tranh đấu không mệt mỏi..Người đã từng giam cầm, đối địch với bà lại tin cậy giao cho bà công việc lớn lao đó, có lẽ đó là cách hay nhất để nói với thế giới về những đổi thay tích cực ở xứ sở đó,những tiếng nói vì sự tiến bộ, vì sự giàu mạnh của đất nước được tôn trọng. Không còn đối đầu nữa, người tù nhân và người cầm tù hợp tác với nhau, cùng vì lợi ích của đất nước…
  Em không rành về chính trị, nhưng em cảm nhận đó là những hành động đẹp đẽ…

  • mười tạ says:

   tôi nghĩ ở họ có điểm chung là đều xuất thân từ giới tinh anh,
   nên hợp tác với nhau được mà không cứ phải triệt tiêu nhau,

  • Tịt mù says:

   Phụ nữ ủng hộ phụ nữ ghê nhỉ? 😆

   • Hà Linh says:

    Không phải ủng hộ bà vì bà là một phụ nữ mà sự ngưỡng mộ, ủng hộ những hiến dâng vì nghĩa lớn , những hy sinh lớn lao của một con người dù vóc dáng nhỏ bé mà quả cảm và kiên định vô cùng, đã góp phần lớn lao cho những đổi thay tốt đẹp của dân tộc và đất nước Miến Điện. Hai mươi mấy năm tranh đấu, hy sinh bao hạnh phúc riêng tư-HL nghĩ đó là sự vĩ đại. Và những người ngày hôm qua còn kìm kẹp , ngăn cản bà, kể cả tước đi những hạnh phúc bình dị nhất cũng đã không còn hèn hạ nữa khi tự mình đổi thay, thay cho gông cùm là bàn tay chìa ra hợp tác với bà, cùng bà làm tất cả những gì có thể cho đất nước của họ.
    Cả thế giới ngưỡng mộ chứ riêng gì phụ nữ với nhau đâu.

 30. Tantruonghung says:

  “VN không có tù nhân chính trị mà chỉ có những người bị tù vì vi phạm pháp luật” Đó là câu nói quen thuộc của các phát ngôn viên Bộ ngoại giao, vì vậy không có việc thả tù nhân chính trị rồi. Trong khi dân trong nước và quốc tế đều nói có rất nhiều tù nhân chính trị ở VN. Không công nhận có tù nhân chính trị thì khác nào đà điểu chui đầu xuống cát khi gặp sợ hãi.

  Một điều trùng lặp là trong khi vấn đề tranh chấp đất đai ở VN vào giai đoạn quyết liệt thì ông Roesler lại đến vào lúc người ta đang chuẩn bị thu hồi chính Trại mô côi mà năm 1973 đã cưu mang ông trước khi ông được nhận làm con nuôi tại Đức. Tiếc rằng thông tin đó mới đến nên ông chưa có đủ thời gian để nghiên cứu về vấn đề đất đai của VN. Nếu nghiên cứu thì ông cũng phát biểu nhiều như quyền tự do, dân chủ vì ông là nhà kinh tế.

  Khái niệm tù nhân lương tâm theo nghĩa rộng, có ở VN từ 50, 60 năm trước, dùng để chỉ không những tù chính trị mà cả những người ở ngoài tù nhưng họ bị o ép, bức hại… vì lương tâm của họ khác với người cầm quyền. Các người này có trong giới văn nghệ sỹ, trong các tôn giáo, cả trong công chức, dân chúng…Như vậy số này là khá đông. Khái niệm này được các”thế lực phản động” sử dụng nhằm làm suy yếu các chính thể…độc tài,

  Hồi Roesler mới nổi tiếng có thông tin là ông ta ra đi từ Trại mồ côi ở Khánh Hòa, sau đó thì xác định lại là từ Trại mồ côi (của công giáo) ở Khánh Hưng, tỉnh Sóc Trăng.

  • Kim Dung says:

   Ở Hang Cua thì có các tù nhân lương tâm… Cua 😛

   • Ngứa mồm says:

    Lương tâm … Cua thì rất ngang, có cả mồm nằm, mồm ngang, tịt tuốt, tịt mù rồi thành tép riu.

 31. Lão phu says:

  Hiệu Minh lâu nay không ở “trong chăn” nên không biết chăn có rận. Cho nên Hiệu Minh chiêm bao… và là một giấc chiêm bao rất đẹp. Sự thật còn khô hơn cục lương khô ăn mà không có giọt nước nào. Tôi đọc cho Hiệu Minh nghe câu thơ hồi xưa trong Thi nhân Việt Nam. “Giật mình ta thấy bồ hôi lạnh. Mộng đẹp bên chăn đã biến rồi”. Câu thơ của nhà thơ họ Lưu lãng tử đó! Sẽ không bao giờ giấc mơ ấy thành sự thật đâu, vì cái gì, tôi sẽ trao đổi với HM vào một dịp khác, sau khi chuẩn bị đầy đủ.

  • Hiệu Minh says:

   Bọn hâm thì hay mơ, mà HM là một trong những người hâm, bác Lão Phu à. Tôi biết bác trăn trở rất nhiều, cho nên mới giật mình thấy mồ hôi lạnh.

   • Kim Dung says:

    Để Tép Riu gửi cho hộp dầu cù là Singapore có hình con báo nhá. Tốt phết! Bôi vào thấy nóng rực người ngay 😀

    • Quý Vũ says:

     Ồ không chị KD à, QV dẫn bác ấy đi một tí tẹo là nóng từ đầu tới…. 😀 , cam đoan không có chút mồ hôi lạnh nào hết, nhưng giật mình thì có thểểể!!!

    • Hà Linh says:

     Chị Tép ơi là chị Tép: thật là hóm hỉnh! bác Lão Phu có khi đã thấy ấm áp rồi ấy chứ!

    • Tịt Tuốt says:

     @KD: Hỏi nhỏ nàng Tép Riu là dầu cù là hiệu con báo có làm cho cụ 90 tuổi nóng rực cả người không? hay là phải dùng hiệu Sơn Dương nhể?…
     Thật tình lâu nay không biết TR là chủ đại lý dầu cù là! 🙄 😆

    • Tịt Tuốt says:

     Quên mất một chi tiết: Bác Lão Phu đã lên hàng Lão rùi, nên phương pháp của bác QV chắc chắn không có hữu hiệu. Nếu dầu cù là hiệu con Báo (Beo) của nàng Tép không có tác dụng, thì dẫn cụ Lão Phu qua blog hiệu con Báo (blog Beo), bảo đảm Lão Phu sẽ nóng rực cả người…hị hị 🙄

    • Lão phu says:

     Cảm ơn sự quan tâm chăm sóc của mấy bác, nhưng bị trét đến mấy loại dầu nên phỏng da luôn rồi. Đặc biệt khi đang toát mồ hôi mà trét dầu thì rất dễ phỏng da. Riêng về cái bầy sâu, rất nhiều sâu, các bác nghĩ sâu nó biến thành… người hay thành… bướm? Bị phỏng da nên đành hát “một mùa xuân nho nhỏ” cho bớt đau.

    • Kim Dung says:

     QV và Hà Linh: QV nhầm rùi, QV ko thể làm được việc này đâu. Chỉ có cô gái trẻ đẹp, dẫn Lão Phu mới làm cho Lão Phu “đi đâu loanh quanh cho người… nóng rực”. 😀

     Tịt Tuốt::Riêng Tịt Tuốt phải dùng kết hợp, cả dầu cù là hiệu con báo, dầu nhãn hiệu Sơn Dương uống. vì đã 90 tuổi rùi. 😛 😳 😛

    • Hà Linh says:

     Chị Tép kính mến ơi, sự động viên an ủi vui vui của chị làm ấm lòng bác Lão phu, em nghĩ!
     Nhưng với Cụ Tịt mà thoa đủ loại dầu vậy chắc có khi bỏng hết làn da mong manh của Cụ không chị nhỉ?

    • Kim Dung says:

     Đề nghị Cụ Tịt Tuốt trả lời em Hà Linh nhé. Vì Tép Riu chỉ có trách nhiệm gửi dầu cù là con báo, ko có dầu cù là con Dê. Dầu cù là con Dê do cụ í tự kiếm. Hình như nhờ mua ở …Nhật? 😀 😛 :

 32. Tịt Tuốt says:

  Đề nghị chủ xị Cua hướng dẫn còm sỹ hiểu đúng thông điệp của entry nhá! Thông điệp chính ở đây không phải nói về bản thân ông Phiêu Rờ Le mà là vấn đề tù nhân lương tâm, và sức mạnh hữu hiệu của nền dân chủ tự do.

  5 tỷ đổi lấy tự do cho 5 tù nhân lương tâm cũng chỉ giải quyết phần ngọn? tôi thì chỉ mong mỏi sau chuyến đi này, ông Phiêu làm sao để vận động quốc hội Đức vài ba chục tỉ mỹ kim để đổi lấy việc xoá bỏ điều luật hai còng 88 khốn nạn và phi lý kia. 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Lão Trực Ngôn đã nói rồi, tuyệt đối chủ xị không được chỉ đạo còm sỹ 🙄

   • Kim Dung says:

    Tép Riu vốn mắc bệnh 3 phải, nên thấy Chủ xị đúng, mà còm sĩ Tịt cũng đúng 😀 😎 🙄

   • Xôi Thịt says:

    Lão TC điều hành blog theo “phương pháp” của Đ: khi cần thì viện luật, khi không cần thì “hành xử” theo ý muốn 🙂

  • Ngứa mồm says:

   Tôi không nghĩ rằng mấy chục tỷ mỹ kim mà đổi được luật 88. Mà chính là những người tham vài triệu mỹ kim đang bị chính cái luật 88 đang đè nặng lên vai.

   Nhìn cảnh bắt bớ lẫn nhau vài ngày qua thì cũng đủ hiểu, người tạo ra luật và đôi khi chết vì luật đó. Cái gì mà bất hợp lý thì trước sau cũng bị xóa.

   • Sông Kôn mùa lũ says:

    Dùng “quốc sách” là bắt cóc chính dân mình để rồi mặc cả, đổi chác với bên ngoài, liệu có ổn chăng?! (đó là trường hợp của ls Lê thị Công nhân , nv Trần Khải Thanh Thủy…xa hơn chút là nv Dương Thu Hương, gần đây là ls Lê Công Định và bây giờ là Câu lạc bộ Nhà báo tự do…).

    Câu chuyện này nếu xảy ra ở phạm vi gia đình cũng đủ để mọi người lên án, huống hồ chi ở phạm vi quốc gia ?

    Nếu vẫn hành xử kiểu này thì sẽ đi về đâu?

 33. Trần Viết Nhàn says:

  Tôi cứ tự hỏi ! nếu ông Philipp Roesler không được vợ chồng người Đức nhận nuôi và đem về Đức thì sao ta ?

  • Hiệu Minh says:

   Rất có thể Philipp Roesler là ông Trần Viết Nhàn, đương kim còm sỹ Cua Times 😛

   • Dung HN says:

    Hoặc là thành ông Cua đang bò bên nước Mỹ viết về ông Roesler

  • Hà Linh says:

   số phận của ông ấy được đổi thay thật kỳ diệu nhờ cặp vợ chồng người Đức nhân hậu, nhờ những cơ hội tuyệt vời mà nước Đức đem lại.

  • Vũ Thế Phan says:

   Pháp có câu “Avec des Si, on peut mettre Paris dans une bouteille / Với những chữ Nếu, người ta có thể bỏ Paris vào một cái chai”.

 34. Tịt mù says:

  Hjx, Tịt mù vừa mới đọc:
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120921/giai-toa-ngan-can-thi-cong-cong-an-xa-ban-3-nguoi-bi-thuong.aspx
  :…đến 16 giờ cùng ngày, bà Nhanh đã được gắp ra 1 đầu đạn; bà Loan vẫn còn cấp cứu; bà Sang chuyển qua phòng hồi sức.”
  Nhìn tấm ảnh Tịt mù không thể nghĩ là nó được chụp ở Việt Nam, huống gì là chị em phụ nữ. Than ôi!!! 😥
  (p/s: Hồi nhỏ xíu, Tịt mù được dạy sử dụng vũ lực là hành động của những kẻ thất phu, là cách hạ sách muốn dành chiến thắng khi đã thất bại về tình và lý – không biết đúng không?)

 35. Vũ Thế Phan says:

  Toàn văn bài phỏng vấn của PTT Đức P. Roesler có thể tóm gọn vào câu thành ngữ Việt: Nhất nước, Nhì phân, Tam cần, Tứ giống. Cũng một giống cam mà đôi khi trồng ở thổ nhưỡng gốc thì vừa còi vừa chua, “xuất khẩu” qua xứ khác lại thành to và ngọt. Công dưỡng “cao hơn” công sinh “gấp vạn lần” là thế đấy, thưa bà GS-TS PCTN Nguyễn Thị Doan.

  Còn cái nón TS kinh tế của Ta dành cho P. Roesler: Một tiểu phẩm hài Ngô Bảo Châu bis.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nghĩ cái nón Tiến sỹ KT mà Roesler đang đội thể hiện tính thực tế của người Đức. Họ muốn làm ăn với ta nên ngoại giao chút thôi. Mình hiểu như thế cho nó vuông.

   • Vũ Thế Phan says:

    Vế thứ hai: Ừ, hiểu như thế cho nó vuông. Cám ơn HM đã vô tình gợi ý thúc mình viết một bài về trường hợp “giống nội, đất nước ngoại”, ông P. Roësler là một tỉ dụ.

    • Hiệu Minh says:

     Bác VTP cứ thỉnh thoảng vào Cua Times mà đọc, tìm ra được khối tứ cho các bài viết. Còm sỹ viết nhiều ý tứ sâu xa lắm. Chỉ cần copy và biên tập được khối bài đăng báo.

     Cảm ơn bác đã thăm blog.

  • Xôi Thịt says:

   Ý về cái “nhất nhị tam tứ” của bác áp vào ông PTT Đức khiến tôi nghĩ trong một số trường hợp, thuyết của Misurin lại có vẻ đúng hơn thuyết di truyền của Mendel 🙂

 36. D.Nhật Lê says:

  Qua bài của bác HM và nói thành thực (dù hơi ngược đời) tôi có phần ngưỡng mộ hai ông : một
  là cựu TT.Nam Phi,ông F.W.de Klerk và hai là cựu tướng W.Jaruzelski lãnh tụ CS.Ba Lan.
  Nếu 2 ông này là những người không có nhân cách hay có tâm địa tiểu nhân,gian ác,vô liêm sĩ v.v. thì không làm gì có Nelson Mandela và L.Walesa.Tôi thán phục họ là như vậy !
  Thật là hồng phúc to lớn cho đất nước & dân tộc 2 nước Nam Phi và Ba Lan !
  TT.hiện thời của Miến cũng rất đáng trân trọng nhưng lịch sử MĐ.đang diễn tiến nên chưa thể nào kết luận sớm được về công trạng của ông này.

  • Hiệu Minh says:

   Muốn có hòa giải cần cả hai phía. Đôi vợ chồng nọ chuyên cãi nhau. Hỏi ra mới biết vợ thì ở bẩn, chồng quá sạch.

   Lời khuyên đơn giản là, bà vợ nên sạch lên một chút, ông chồng bẩn đi một chút. Thế nào cũng hòa thuận.

 37. Hà Linh says:

  hôm trước em đọc bài phỏng vấn của Ông Philip Roesler trả lời một tờ báo mạng của Đức, em thấy ông rất rạch ròi, quê hương VN thì nhớ về vì đó là một phần cuộc đời, là nơi xuất xứ, nhưng ông đến VN không phải để tìm về cội nguồn , giải quyết những chuyện tình cảm mà đến để thực hiện sứ mệnh của một Bộ trưởng Kinh tế Đức ngầm hiểu là ông sẽ hành động vì lợi ích của nước Đức, và mong muốn những điều tốt đẹp cho xứ sở nơi ông ra đời. Em thích sự rạch ròi như vậy, cái gì ra cái nấy, không lẫn lộn.
  Về những tù nhân lương tâm : em hy vọng những người đấu tranh cho sự tiến bộ, văn minh sẽ được nhìn nhận đúng vai trò của họ.

  • D.Nhật Lê says:

   Đồng ý với cô/bà Hà Linh.
   Trả lời phỏng vấn như P.Roesler làm là với tư cách chính khách hàng đầu
   một đảng chính trị của Đức,do đó ông ta không thể thiên vị về nguồn gốc !
   Cách trả lời của P.R.đã chứng tỏ một chinh trị gia có bản lĩnh.

  • Hiệu Minh says:

   Đã làm đến chính khách như Roesler phải đặt quyền lợi quốc gia lên hàng đầu. Họ được học rất kỹ về tránh xung đột lợi ích.

   • Quý Vũ says:

    Ở Đức khó hơn bội lần nước Mỹ bác Cua ạ. Với dân tộc thuần chủng và vốn rất tự hào về dòng máu thượng đẳng, tư tưởng Adolf Hitler (?), như người Đức, một người thuần Việt như ông Philip Roesler phải cực kỳ xuất sắc để họ có thể chấp nhận ông. Dù còn rất trẻ nhưng những bước đi của ông trên chính trường Đức rất già dặn và chuyên nghiệp.

    Khi các chính khách nước ngoài khen tặng một người VN thành công trên nước họ, như ông Lý Hiển Long nói về thành tích của Thanh Mai sau 6 năm học tập ở Singapore chẳng hạn, là họ khen tặng và tự hào về tính ưu việt của quốc gia họ. Không phải sự khen tặng cho con người VN. Những Ngô Bảo Châu hay Philip Roesler cũng vậy. Khi nào lãnh đạo VN thôi tự trào về mình, về chiến tích anh hùng, về người VN thông minh, về thể chế của mình ưu việt nhất, v…v… khi đó VN mới có cơ hội để tìm chỗ đứng với thiên hạ.

    • Hiệu Minh says:

     Quá chuẩn luôn. Roesler giỏi gấp nhiều lần so với người Đức mới lên được.

     Ăn cây nào rào cây ấy. Người Việt ta thường đùm bọc lấy nhau, nhưng đứa trẻ 9 tháng tuổi lớn lên gần 40 năm ở Đức thì không còn chút nào dòng máu Việt trong người.

     Tuy vậy, anh ấy về VN và ta cần sự ủng hộ của anh ấy trong chính phủ Đức trong chuyện làm ăn với VN, hơn là để ý mấy cái tên trong danh sách tù nhân lương tâm.

     Bỏ cái nhỏ, nghĩ đến đại cục mới là người có tầm.

   • Hà Linh says:

    em nghĩ học là một chuyện, nhưng ý thức của ông ấy là gốc rễ..chứ anh xem, có khối người ” học tập” mãi mà có ” làm theo” được đâu!

 38. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bà Siu Kyi này và cả ngài tổng thống Myanmar sẽ còn nhận giải thưởng Quốc tế Trần Nhân Tông Hòa giải và Yêu thương ở Đại học Harvard TP Boston ngày mai nữa, thì Việt Nam mình khối người không biết sẽ buồn hay vui?
  Chẳng gì thì cũng xin thú tội chút xíu là suốt mấy tuần qua bà già lẩm cẩm tôi đây cũng có chút công dính líu vào vụ quyên góp để có tiền đúc mấy chiếc huy hiệu bằng vàng 18K làm giải thưởng tặng hai con người nổi tiếng thế giới này.
  Hi hi. He he. Hu hu.

  Tiền rừng bạc bể như Bầu Kiên mà nghe nói mấy chục con người tích góp lại mới được mấy trăm triệu làm giải thưởng thì buồn cười lắm nhỉ?

  • Hiệu Minh says:

   Tin bác Vân đưa hôm nay TC mới biết. Tôi bận quá không thể đi dự lễ trao giải này được. Anh NAT có mời mà chịu. Tiếc quá trời.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hì hì.
    Tôi thì phải ngồi ở nhà chăm sóc ông chồng ốm, muốn đi theo các vĩ nhân đến Boston dự lễ trao giải thưởng mà cũng không thể nào đi được.

    Ây thế mà vẫn hân hạnh được chàng NAT lôi ra gánh cái chân đi vận động quyên góp tiền vì bọn đàn em của hắn ở nhà chưa quen nghệ thuật “moi túi người khác”
    Thế là tôi dụ dỗ được đ/c Ts Điện hạt nhân Phùng Liên Đoàn nhận cái chân đóng góp “cộng hưởng”. Bát cứ ai góp một đồng, bác Đoàn liền góp một đồng, nếu ai đó góp từ 100 USD trở lên, bác Đoàn góp cộng hưởng 100 USD.

    Mọi tin tức trên Trannhantong.nét và Trannhantongprize.org ( mà Tổng Kua có chân trong Ban biên tập? ) đều thông báo đầy đủ cả,

    • Bến Ngự says:

     Các bác có nghe thêm tin gì về việc trao giải thưởng cho bà Siu Kyi và ông Thein Sein không? Em vàò trang web Trần Nhân Tông thì không thấy nói là hai người được để cử có chấp nhận và đến để nhận giải thường.

  • CT says:

   Sao bác Vân không tặng những người trong nước để cổ võ họ đấu tranh như bà Siu ?
   Hihi, huhu,…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chao ôi, CT à.
    Tôi có vinh hạnh được cái chân xét giải thưởng đâu. Và nghe nói cái đích muốn đi đến là sâu xa lắm,
    Người Việt với nhau?
    Người Việt với người Mỹ?

    Nhưng giải năm nay cũng có ý nghĩa lắm.
    Nếu ông TT Thein Sein và bà Suu Kyi cùng được giải Trần Nhân Tông, thì biết đâu chủ nhật tới, đ/c Thủ tướng đích thân mở cửa nhà lao rủ Cù huy Hà Vũ đi uống bia Bờ Hồ??

    • CT says:

     Bác Vân nghĩ thủ tướng ta phải theo đuôi thủ tướng Thein Sein à?

 39. Hồ Tại Thiên says:

  Ông PTT Đức nầy không dính dáng gì đến Việt Nam. Đó là theo lời ổng, xin xem:
  http://www.danchimviet.info/archives/65798

  Do đó, không thể xem ông ấy là “trẻ mồ côi” được. Thôi, thấy người sang bắt quàng làm họ làm gì. Đó là một người đầy tài năng nhưng tuổi trẻ VN nên biết chứ cũng khó học hỏi nhiều điều.

  Chỉ là chi tiết nhỏ trong bài, Bác Tổng viết nghe qua dễ tưởng nhầm: 5 tỷ đổi 5 tù nhân (lương tâm) nhưng … chắc nhiều bác trong trang nầy thích.

  • nicecowboy says:

   Đọc bài báo do HHT dẫn đường link, Cao bồi thấy ông Rờ le này rất thực tế và thực tình. Chứ không ca ngợi, khách sáo như vài người rằng cũng nhờ có VN mà mình có được vinh quang ngày hôm nay…!

  • Hiệu Minh says:

   Ông ấy đẻ ra ở VN thôi, có dòng máu VN, nhưng con người và văn hóa thì…Đức đặc. Thế mới thành chính khách quốc tế được.

 40. Tịt mù says:

  “Văn phòng Kiểm toán chính phủ Mỹ là cơ quan duy nhất đoạt giải Ig Nobel 2012 vì đã công bố một báo cáo về những báo cáo liên quan tới việc chuẩn bị một bản báo cáo về cách viết các bản báo cáo”. Kết quả cuối cùng là không có gì để báo cáo. Cái báo cáo này Mỹ phải gọi Việt Nam bằng cụ. 😆

  • Ngứa mồm says:

   Báo cáo ấy ở đây

   Đảng bộ chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm bí thư vừa thông báo kết quả họp kiểm điểm phê bình và tự phê bình hôm thứ Tư ngày 19/9.

   Theo kết quả này, được công bố trên trang mạng của Chính phủ Việt Nam, thì nội các của Thủ tướng Dũng đã có ưu điểm và thành tích nổi trội hơn nhiều so với khuyết điểm và thiếu sót.

   Đợt phê và tự phê này, nằm trong chiến dịch chỉnh đốn để làm trong sạch Đảng Cộng sản Việt Nam được phát động hồi cuối năm ngoái tại Hội nghị trung ương 4, đang được tiến hành rầm rộ tuần tự tại tất cả các đảng ủy các tỉnh thành, các bộ, ban, ngành và các cơ quan trung ương.

   Đợt phê và tự phê này bắt đầu từ đầu não của Đảng là Bộ chính trị và Ban bí thư hồi cuối tháng Bảy đầu tháng Tám vừa rồi. Khi đó, từng cá nhân trong số 14 ủy viên Bộ chính trị đã phê và tự phê trong vòng 12 ngày.

   Theo thông báo trên trang chinhphu.vn thì lần tự kiểm điểm này của Ban cán sự đảng chính phủ đã kéo dài trong năm ngày, từ ngày 11 đến ngày 15/9.

   Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Văn Quynh, phó trưởng Ban tổ chức trung ương, đại diện cho trung ương Đảng đã tham dự đợt sinh hoạt chính trị này của chính phủ.

   ‘Hết lòng vì dân vì nước’

   Theo thông báo được chính phủ phát đi thì Ban cán sự Đảng của chính phủ đã làm tốt trên tất cả các mặt mà Đảng yêu cầu tự kiểm điểm.

   Về tư tưởng chính trị, Đảng bộ chính phủ khẳng định họ ‘không suy thoái về tư tưởng chính trị’.

   “Qua kiểm điểm đã khẳng định Ban Cán sự đảng Chính phủ luôn kiên định với Chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu lý tưởng Chủ nghĩa xã hội, cương lĩnh, đường lối của Đảng,” thông báo của chính phủ cho biết.

   Về đạo đức lối sống, các đảng viên trong chính phủ cũng ‘không suy thoái’, ‘không cục bộ, bè phái’, ‘không lợi ích nhóm’ và kiên quyết đấu tranh chống ‘tham nhũng lãng phí’.

   Về cung cách làm việc, đảng bộ chính phủ ‘luôn nghiêm túc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ… phát huy vai trò tập thể và cá nhân người đứng đầu.”

   “Ban cán sự Đảng chính phủ là một tập thể đoàn kết, thống nhất cao,” thông báo viết.

   • Lão phu says:

    Đọc trên BBC Việt ngữ cái tin này, tôi đã thấy mắc cỡ rồi. Ngứa mồm lại còn đưa vào đây làm gì cho tôi mắc cỡ thêm, nhất là cái câu hết lòng gì đó… Tôi mắc cỡ không biết chỗ nào để chui đây! Bây giờ lại phải chạy ra nhà thuốc mua thuốc chống ói nữa.

    • Hiệu Minh says:

     Lão phu chui vào…lão bà chứ còn chui vào đâu nữa. Nếu lão bà đi vắng thì chui nhờ hàng xóm, sợ gì bố con thằng nào 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Báo cáo này rất…hay, như các báo cáo thường thấy, cùng một motip, cùng một giọng, “nhân dân ta đại đa số là tốt, trừ một số không nhỏ là xấu…”

    Đôi lúc đọc mà thấy các vị viết báo cáo mà không tự thấy ngượng với bản thân.

  • Trần Thiềm says:

   Khiếp nghe 1 câu mà toàn thấy “báo cáo”, nhức hết cả đầu mà không phân tích nổi báo cáo nào với báo cáo nào. Cũng như kiểu mình có cậu bạn có đứa con trai là bạn với con bạn mình là bạn với ông bộ trưởng bạn với bố thằng bạn mình…

 41. Người Chầu Rìa says:

  Từ những thập kỷ 70,80 thế kỷ trước , lúc bấy giờ T.Cua còn ở trong nước ; không biết T.Cua
  còn nhớ 4 câu không rõ của ai mà lưu truyền khá phổ biến:

  Nhân phẩm ngày nay đã hết rồi
  Chỉ còn thực phẩm giá cao thôi!
  Lương tâm không quý bằng lương thực
  Chân lý chân dò cũng vậy thôi (!?)

  Xem ra bây giờ còn tệ hơn ngày ấy rất nhiều, tuy đời sống về vật chất có khá hơn , nhưng các mặt khác thì…quá lắm! Dẫu sao thì cũng hy vọng :”sự vật cùng tắc biến..”.Hoan nghênh những bài viết theo lối này của T.C! Rất hay!

  Bọn chuyên bới bèo ra bọ khó mà bắt bẻ.Người đọc bình thường cũng có tư liệu khách quan để “trông người lại ngẫm đến ta.” Đáng tiếc là tuổi trẻ trong nước bị lái theo hướng hưởng thụ rong chơi để không quan tâm đến đồng loại, mà lực lượng này mới là tiềm năng của nước nhà. Than ôi! Một nền giáo dục bị chính trị hóa làm hỏng mấy thế hệ !!!

 42. vô thường says:

  -“Chúng ta phải nhớ nằm lòng kim chỉ nam’Độc lập dân tộc phải gắn liền với CNXH’mà Đảng ta và bác Hồ đã chỉ ra. Bảo vệ vững chắc chế độ XHCN mới giữ được Độc lập chủ quyền”.
  -“Việt nam không còn bất cứ băn khoăn gì khi hợp tác với Trung quốc trên mọi lĩnh vực,giải quyết với Trung quốc mọi bất đồng”.
  Trich trả lời PV báo QĐND của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.
  (Chứ hổng phải của tui đâu nghe bà con. Huhu)

  • Hiệu Minh says:

   Đương nhiên là phải độc lập dân tộc rồi. Nhưng để có độc lập dân tộc thì cần sức mạnh ở đâu ra?

 43. Vũ Tuấn says:

  Lương tâm ở Việt nam là món hàng xa xỉ .Các vị chức cao vọng trọng còn không có thì tù nhân làm sao có được , vậy cho nên Việt nam làm gì có “Tù nhân lương tâm ” mà thả .Là xã hội dân chủ ” gấp vạn lần “nên ở VN người đi tù toàn là do “trốn thuế”,” gây mất trật tự công cộng “, tàng trữ bao cao su, hay là gần đây nhất là Đoàn văn Vươn ” âm mưu giết người ” thôi . Cái ông Roesler này chả hiểu gì về dân chủ XHCN cả mà bày đặt ý kiến ,nếu tôi là thủ tướng thì 5 tỷ chứ 10 tỷ cũng không đổi . Đ/c Nguyễn Chí Vịnh đã nói rồi “Phải giữ vững ổn định chính trị để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng phương pháp hòa bình “. Thả mấy tù nhân kia ra họ làm loạn nên , chính trị không ổn định lại chả mất nước à ???

 44. Noname says:

  Tôi nghĩ rằng hầu đại đa số trí thức của VN đã quá vô cảm, vô trách nhiệm với vận mệnh đất nước nên mới dẫn đến tình cảnh ngày nay.
  Người dân u mê đã đành nhưng những người có tri thức, được học hành tử tế, được đi đây đi đó mà lại không nhận ra sự khác biệt giữa dân chủ và sự lãnh đạo “toàn diện, triệt để” và “muôn năm” chỉ của một “tập thể” là điều chỉ có ở ta.

  Dù có hay không cái IDS kia thì sự tự thức tỉnh và đánh thức người khác là trách nhiệm của mỗi công dân, mỗi trí thức VN.

  Thật xấu hổ cho một quốc gia khi để cho một đứa trẻ bị bỏ rơi phải dạy cho những điều sơ đẳng !

  • Noname says:

   Bỏ từ “hầu” ở còm trên. Xin lỗi các cụ!

  • VHLINHDESIGN says:

   Anh hay chị Noname là người nước nào và đang sống ở đâu vậy?…mà trách trí thức Việt Nam?

   ————————

   “Thật xấu hổ cho một quốc gia khi để cho một đứa trẻ bị bỏ rơi phải dạy cho những điều sơ đẳng !”
   Ông Phó Thủ tướng Đức (đã từng) là đứa trẻ bị bỏ rơi nhưng lớn lên ở Đức (Tây Đức) và đã được hưởng nền giáo dục Đức và hiện đang sống ở Đức.
   Đó là sự khác biệt để vì sao ông ấy không hèn và quốc gia của ông ấy không xấu hổ.

   • Noname says:

    Người VN thì không được chê trách người VN hả cụ? 🙄 😆
    ______________________

    Nhân tiện, vì có nhiều ghé qua đây nên tôi xin nhờ một việc như sau:
    Tôi muốn viết bài gửi báo để phản đối bài viết: http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/89142/sieu-bao-tang-11-000-ti–hop-ly-lan-at-lang-phi.html.
    Nhưng do sắp phải đi công tác miền núi nên khó hoàn thành. Vậy nên mong cụ nào viết bài cố gắng cho tôi gửi vài ý sau:

    Bà Lý phát biểu không có gì thuyết phục hơn những người khác.

    – Rất cần xây nếu bà Lý chứng minh được thời gian vừa qua các bảo tàng của ta đã không phục vụ đủ nhu cầu của người thăm quan. Tôi đã đi thăm tất cả các bảo tàng nhưng lần nào tôi đi thăm bảo tàng cũng vắng hoe, trừ bảo tàng dân tộc học. Nhưng bảo tàng này cũng có nhiều người đến thăm hơn là do tính bắt buộc của nó ở một số hoạt động (điểm đến bắt buộc trong một tuor của người nước ngoài, học sinh phải đi…)..

    – BTLS VN hiện nay hoàn toàn có thể trưng bày đầy đủ lịch sử của hai dân tộc như dân tộc VN. Chỉ cần biết lựa chọn các hiện vật thật có giá trị và biết cách sắp xếp thật khoa học, có mỹ thuật thì hình hài, hồn cốt dân tộc sẽ hiện lên thật rõ ràng. To mà thiếu hiện vật, không biết sắp xếp thì to để làm gì ?

    – Số người có khả năng đi thăm bảo tàng ở thủ đô là một con số vô cùng nhỏ so với 90 triệu dân VN và với hầu hết những người có thể đi thăm thì chỉ đi một lần. Chắc chắn 20 năm sau cũng vẫn vậy.

    Chẳng lẽ vì không đi bảo tàng mà người ta không hiểu, không yêu đất nước?
    – VN còn nghèo lắm nên không cần “sân chơi” riêng cho từng loại cổ vật/ hiện vật theo chuyên ngành. Nếu BTLSVN cũ giữ lại cổ vật phương đông thì BTLS mới có gì để trưng bày???

    ….

    ———–
    Xin cám ơn!

 45. Tịt mù says:

  Hehe, mỗi người tròn trèm 1 tỷ đô, lời quá còn gì mà hem thả nhỉ 😆

 46. fairfaxva says:

  Hiệu Minh “diễn biến hòa bình” ghê quá. Cứ hy vọng những cơn mưa dầm thấm lâu từ những người con Việt như HM, ĐCS sẽ theo chân tổng thống Thein Sein.

%d bloggers like this: