Kể chuyện che ô cho Bộ trưởng Trần Xuân Giá

Bộ trưởng Trần Xuân Giá. Ảnh: Internet

Khi chuyển sang WB tại Hà Nội (1995), bạn cũ rồi học trò thì thào, Tổng Cua bỏ khoa học sang làm thợ điện cho Tây. Vì có lần, học sinh đến tìm tại 53 Trần Phú, gặp thầy IT mang kìm búa, đồng hồ đo điện.

Cũng phải thôi, từ một tay đang làm nghiên cứu khoa học cao siêu, nay chuyển sang quản trị mạng máy tính “một mình một cõi IT, anh diệt virus anh ghi phần mềm”, có khác gì thợ điện ngoài phố.

Nhưng làm thuê kiếm cơm cũng may mắn. Năm 1997, lần đầu tiên tại Hà Nội, WB có internet nối thẳng sang Mỹ qua là kênh thuê riêng 64K. Bùi Việt Hà mời nói chuyện về internet với cả trăm nhà kinh doanh ở Hà Nội.

Demo nối mạng làm khách dự lác cả mắt vì thông tin truy nhập cả vào trang Nhà Trắng. Các bạn sướng quá đòi xem chi tiết. Mình lập cập gõ nhầm thành whitehouse bậy bạ chi đó, toàn các cô cởi truồng nhảy múa. Vội di chuột xóa thì ở dưới kêu ầm ầm, để đó, để đó, coi thử xem. Các bác sau này thành đại gia, được một bữa no mắt vì ảnh sex lần đầu trên mạng ảo.

Tôi hay đi “điếu đóm” cho các hội nghị tư vấn (CG – Consultative Group Meeting) giữa kỳ và thường niên của Ngân hàng Thế giới, công việc chẳng có gì, lắp máy tính nối vào máy chiếu, kiểm tra hệ thống dịch, loa đài là xong việc. Thấy sự cố thì chui gầm bàn cùng đám kỹ thuật viên. Thỉnh thoảng ngắm giầy của các đại sứ.

Tháng 6-1998, phối hợp với Bộ KHĐT, đoàn WB chuẩn bị cho cuộc họp giữa kỳ của các nhà tài trợ quốc tế với sự tham dự lần đầu tiên của Thủ tướng Phan Văn Khải trong khách sạn Morin tại Huế. Đối tác của WB là Bộ trưởng Trần Xuân Giá, một ngôi sao rất nổi.

Hội nghị tổ chức trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang bị cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực đe dọa trầm trọng, đói nghèo cùng cực của 3.6 triệu người ở 1700 xã, muốn ra nhập WTO, nên rất cần sự ủng hộ của quốc tế. Tổ chức CG ở miền Trung vì muốn những người tham dự được mắt thấy tai nghe với thực tế còn rất nghèo và cần sự trợ giúp.

May mắn vì lần đầu tôi được đến Huế vì chỉ biết cố đô qua ti vi, sách vở, đọc những bài thơ hay nghe lời hát dịu dàng về sông Hương, núi Ngự. Đến đó mới biết Huế trong sách vở cũng không khác với Huế thật trong đời. Những ngôi biệt thự nhỏ ẩn sau vườn cây đầy hoa trái, thành phố phủ mầu xanh bất tận, trời trong không một gợn mây.

“Điếu đóm bưng bê” có cái hay riêng. Hệ thống chạy tốt rồi, mình ngồi nghe Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, các đại sứ phát biểu, biết nhiều thứ ra trò.

Nhờ có Bộ trưởng Giá, vốn là người Huế gốc, đạo diễn mà các nhà tài trợ, là các quan chức đại diện cho chính phủ, đại sứ các nước, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và các doanh nhân tầm cỡ quốc tế, thăm những dự án, cơ sở có tiềm năng đầu tư của tỉnh và kể cả nhà thuyền nghèo trên sông Hương.

Sông Hương thơ mộng. Ảnh: internet

Khi đi thăm Huế, thấy thành phố êm đềm với nhà vườn, sông Hương thơ mộng. Nhưng đi sâu một chút, thấy những cảnh nghèo, lạc hậu còn ẩn đằng sau. Hồi đó, tỉnh có khoảng 4000 hộ đang sống trên sông, cả đại gia đình sinh hoạt trên thuyền, nước uông lấy từ sông, mọi thứ thải cũng ra sông, một chu trình khép kín.

Để đưa họ lên bờ có nhà cửa đàng hoàng, trẻ em được đến trường, không đơn giản chút nào. Giải quyết cần số tiền khổng lồ và chính sách đồng bộ. Đưa lên bờ, phân đất làm nhà, nhưng họ bán đất lấy tiền, mua chiếc thuyền khác và quay lại cuộc sống lênh đênh để rồi không biết ngày mai trôi dạt về đâu.

Thủ tướng VN tham gia được các nhà tài trợ đón nhận như một tín hiệu tốt lành trong chính sách cởi mở của Việt Nam. TTg đến nghe trực tiếp các ý kiến. Đây là công lao của BT Trần Xuân Giá đã biết cách lobby nhiều phía.

Trong cuộc họp, các vị trong đoàn phục Thủ tướng Khải nghe và ghi chép rất chi tiết, sau đó trả lời rành mạch, đâu vào đó, không cần phao.

Phía tài trợ kêu ca VN chậm trong giải ngân, Thủ tướng trả lời, do VN còn nhiều hạn chế về mặt cán bộ, chưa đủ trình độ để quản lý dự án quốc tế lớn. Và ông đề nghị WB giúp xây dựng đội ngũ thì mới mong tiền tài trợ được sử dụng tốt. Quả bóng được đá lại nhẹ nhàng.

Sau này, anh Andrew Steer có nói lại, anh theo dõi rất kỹ Thủ tướng ghi chép hay nhờ thư ký, hoặc tư vấn bác Giá. Thật không ngờ, Thủ tướng tự trả lời mà không cần hỏi ai.

Nhiều câu hỏi hóc búa về thay đổi thể chế, phát triển kinh tế tư nhân, kế hoạch sắp tới như thế nào, Bộ trưởng Giá, với giọng sang sảng xứ Huế, trả lời rất khúc triết. Người dự cao cấp gật gù đồng ý hay vỗ tay. Ngồi dưới nghe thấy rất tự hào về lãnh đạo của nước mình thời đó.

Những năm 1997-2002, anh Andrew Steer trong cương vị Giám đốc Quốc gia WB cùng với nhóm kinh tế Kazi Martin và Nisha Agrawal đến từ Nam Á, đội ngũ nhân viên Việt nam tài giỏi và năng động, đã tạo được một hình ảnh WB là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế xã hội hơn thập kỷ qua.

Các cơ quan hữu quan của Việt Nam đánh giá cao vai trò của WB trong việc mang lại khả năng tiếp cận những kiến thức và kinh nghiệp về phát triển và coi đó là phần đóng góp quan trong nhất của WB tại Việt nam.

Cặp bài trùng Andrew Steer và Trần Xuân Giá giúp Việt nam khá nhiều trong các chính sách cải tổ nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đặt nền móng đổi mới kinh tế xã-hội cho nhiều năm sau. Hai ông cũng là những người quyết định tổ chức Hội nghị CG tại Việt Nam từ năm 1999 thay cho thông lệ tổ chức tại nước ngoài.

Họ đưa ra khái niệm nhóm chính sách phát triển trụ cột cho Việt Nam liên quan tới 6 vấn đề nan giải và mang tầm quốc gia trong hàng chục năm sau (1) Quản lý kinh tế vĩ mô; (2) Cạnh tranh, ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và cải cách cơ cấu; (3) Phát triển nông nghiệp và nông thôn; (4) Xây dựng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực; (5) Quản trị, minh bạch và tham dự của người dân; (6) Phân cấp và thực hiện các nguồn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Thời nay, nhiều người hối tiếc những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 không phải là không có lý.

Tuy làm IT, nhưng anh Andrew Steer vẫn đề nghị tôi đi theo đoàn Chính phủ để tiếp khách, vì anh bảo, “tay Cua IT này có vẻ chín chắn” mà thật ra lão rất hề.

Lần đó, mình được cử đi mang cái ô che nắng cho Bộ trưởng Giá. Nói chuyện dọc đường, tôi không ngờ ông là người rất thân tình và cởi mở, kể lại thời chống Mỹ đã đánh nhau ở đây như thế nào, rừng ở vùng này rậm rạp và đôi khi thấy hổ Thừa Thiên ra ngồi bên đường đợi người đi qua.

Kể với giọng pha lẫn tự hào về một vùng đất đã sinh ra ông, về những ngày gian khó nhưng đều đã vượt qua, rồi thời giá lương tiền, bao nhiêu cay đắng đã từng.

Một số kỳ họp CG sau này, Bộ trưởng Giá luôn tạo dựng được niềm tin trong mắt các vị khách VIP tới dự. Họp báo mà có ông, cảm giác không căng thẳng, mọi câu hỏi được trả lời thấu đáo, có lý, có tình. Tôi rất thích bài của anh Mạnh Quân đăng trên FB.

Không hiểu sao, trong đời tôi tin vài lãnh đạo theo cảm tính, trong đó có Bộ trưởng Giá. Trong entry, vẫn gọi ông là Bộ trưởng vì đã để lại nhiều dấu ấn, nhất là xóa đói giảm nghèo.

Hôm trước, HM blog có đăng tin về bác Giá gặp chuyện chẳng lành. Rồi sau đó có tin cải chính. Không ngờ đó là entry rất hot, chắc có nhiều người quan tâm. Nổi tiếng thì về hưu cũng phải mang theo hào quang của quá khứ.

Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết. Ảnh mang tính minh họa.

Sau đó, bác Trần Xuân Giá, đã nói với Tiền Phong “Tôi buồn vì tin đồn xảy ra ngay sau khi tôi từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB. Vì tin đồn mà suốt từ sáng đến giờ, mình nhận tới hơn 100 cú điện thoại từ bạn bè, người thân. Thực ra, người đưa thông tin lên báo cũng đã gọi điện và nhắn tin xin lỗi mình và mình có nói là có thể do lỗi nghiệp vụ nên không oán trách gì”.

Rồi ông tâm sự “”Mình buồn nhất là khi việc thanh khoản toàn hệ thống quá khó khăn, nếu không có những ngân hàng dư dả tiền như ACB, nhiều ngân hàng chắc đã sụp đổ lâu lắm rồi.”

Nhiều người comment, đã lên đến Bộ trưởng, ăn đủ rồi, sao còn dính chuyện tiền nong làm gì. Cuộc đời không đơn giản thế. Khi đã về vườn, vợ chồng con cái vẫn cần thu nhập ổn định, nếu đương thời không thu vén đủ.

Với thu nhập hơn 500 triệu một năm cho chức Chủ tịch HĐQT không là bao so với ACB, một ngân hàng đứng thứ 2 tại Việt Nam, tôi tin bác Giá làm việc này không chỉ vì đồng lương. Có thể món nợ xóa nghèo cho quê hương Thừa Thiên Huế năm nào chưa trả được. Hoặc là tôi chẳng hiểu gì về nhân tình thế thái.

Thời nay, một người trồng cây ăn quả ở quê có thể thu hàng tỷ đồng, với một người như bác Giá, có thể hưởng lương cao gấp nhiều lần.

Việc tham gia của vị cựu Bộ trưởng vào thương trường, nhất là ngành ngân hàng mà ông có rất nhiều kinh nghiệm, đó là cách giúp đất nước không bị pha phí chất xám.

Nếu không may ông bị vướng vào hai làn đạn, và thực sự là người trong sạch, thì cần hiểu một cách đúng hơn và nhân bản hơn.

Viết entry này, tôi không hy vọng BT Trần Xuân Giá đọc, vì chắc chẳng biết mình là ai. Nhưng nếu nhớ thời 1998, ai đó từng che ô cho bác trong mùa hè nóng bỏng ở Huế khi đi thăm dự án trên thuyền sông Hương và hội nghị CG, thì bác sẽ thấy, có nhiều người bình thường ngưỡng mộ cựu Bộ trưởng Bộ KHĐT nổi tiếng một thời.

Nếu bị oan hay đạn lạc trong chuyện ACB giữa cuộc bể dâu, trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết, thì nhân cách của vị cựu Bộ trưởng sẽ được người đời tiếp tục che ô, cho dù chỉ là trên thế giới ảo.

Rất mong Bộ trưởng Trần Xuân Giá và gia đình bình an.

Hiệu Minh. 24-09-2012

Bài đăng trên Chất lượng Việt Nam. Cảm ơn anh HT đã dùng bài.

171 Responses to Kể chuyện che ô cho Bộ trưởng Trần Xuân Giá

 1. […] Pocket Dota 2: Diary #1Dota 2 around the webBlizzard DOTA TrailerPocket test measures fifty things in a drop of bloodThe Night Flier Seasons Released for Android Games appChinese Zodiac MatchingMaya Tower MahjongA Personal Best: Dance Watching in 2012Kể chuyện che ô cho Bộ trưởng Trần Xuân Giá […]

 2. […] Xem thêm Kể chuyện che ô cho Bộ trưởng Trần Xuân Giá […]

 3. gold account says:

  Vị cựu bộ trưởng được đào tạo ở Liên Xô cũ và từng là trưởng khoa ở Đại học Kinh tế được xem là người tương đối cấp tiến.

 4. Thienly says:

  Ông Trần Xuân Giá bị khởi tố,
  Entry “che ô cho ông Giá” vẫn là một câu chuyện chân thực, thủy chung, đẫm tình người.
  Sướng là ở chỗ đó!

 5. […] *Ngày 22-9-2012,   Ông Trần Xuân Giá: “Tôi rất buồn vì tin đồn bị khởi tố”  (bài ở cuối trang này).   Ông này   là cựu bộ đội thời đánh Mỹ  chiến trường ở Huế, đảng viên cao cấp đảng CSVN.  (1)  (2) […]

 6. vybui says:

  Bị bắt thì cứ bắt, “ngưỡng mộ” thì cứ ngưỡng mộ?
  Bố tiên sư cái hang cua nhà chú mày!

  • Hiệu Minh says:

   Bác chửi Tổng Cua thì ok. Vì bố lão mất rồi. Tiên sư thì không có. Nhưng chửi cả hang là không ổn, vì trong đó có bác đó. Ai lại chửi cả mình thế.

   Trêu bác chút 😛

 7. Lão phu says:

  Có vài đống rác bốc mùi khó chịu trong hang Cua… Bác Tổng Cua coi thử có nên dọn hay không.

 8. Nhat Dinh says:

  Cũng là họp CG, ở Hội An, thay vì họp ở khách sạn Victoria, UBND tỉnh đề nghị họp ở phòng họp UBND thị trấn Hội An. Máy lạnh chạy hết công suất nên áptomat nhảy ngắt quá tải liên tục. Kết quả là Tổng Cua cùng anh chị em văn phòng thay nhau làm chức gác cửa cho phòng khỏi bị nóng.

  Cũng CG, ở Hải Phòng, hồi anh Vũ Minh Khương còn chưa đi học Harvard. Bác Giá nói về việc phải áp dụng hạn chế 7% tiền quảng cáo được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Anh Khương giơ tay xin phát biểu, anh Andrew đồng ý. Anh Khương nói “Hạn chế 7% là vô lý vì có mặt hàng thuần vật chất, có mặt hàng mang giá trị tinh thần. Ví dụ Coca-cola thì giá trị tinh thần là chính. Tại sao thêm tí đường vào thì không bị tính thuế mà thêm giá trị tinh thần lại bị tính thuế?”. Lát sau đến giờ ăn, bác Giá vỗ vai anh Khương nói “Lần sau những thứ như vậy nói nội bộ với nhau thôi nhá!”.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Nhất Đình nhớ chuẩn thời ở Hội An. Điện phập phù, điều hòa thì quá mạnh, chạy được một lúc lại nhẩy automat. Cửa thì mở tứ tung vì hội trường có phải dành cho điều hòa đâu.

   Mình nhớ WB tài trợ cho ít tiền để UBND tỉnh sửa lại hội trường và quan trọng là sửa WC.

   Tỉnh rất nhiệt tình, mua điều hòa cây công xuất rất lớn, sơn sửa, làm lại vườn hoa. Thời đó có hội thảo quốc tế là oai lắm.

   Khi đoàn Cua vào tới nơi và vác “tự do” vào thử WC thì phát hiện toàn lavabo dành cho chị em lắp bên nhà vs nam, có vòi xịt hẳn hoi. Mình ngồi thử thấy cũng ổn, vừa thực tập vừa nín cười. Hôm sau bắt đầu rồi, chẳng còn cách nào sửa được.

   Ngày hội thảo, giờ giải lao, các đại sứ, quan chức nam vào đó rồi vội quay ra vì tưởng lầm nhà vs nữ. Thế là phải cử một người đứng hướng dẫn, đây là VS nam, nhưng đồ dùng của nữ.

   Lúc ấy các cụ mới yên tâm lôi “tự do” ra thực hành 🙂 🙄

 9. Tantruonghung says:

  “Phía tài trợ kêu ca VN chậm trong giải ngân, Thủ tướng Phan Văn Khải trả lời, do VN còn nhiều hạn chế về mặt cán bộ, chưa đủ trình độ để quản lý dự án quốc tế lớn. Và ông đề nghị WB giúp xây dựng đội ngũ thì mới mong tiền tài trợ được sử dụng tốt. Quả bóng được đá lại nhẹ nhàng”(theo blog HM).
  Qua đoạn này cho thấy ông Khải cũng”thông minh” nhưng mà thông minh “có giới hạn”.

  Các tổ chức thế giới phê phán, chỉ trích VN về nhân quyền, dân chủ mà ông Khải trả lời, do VN còn nhiều hạn chế về mặt cán bộ, chưa đủ trình độ quản lý xã hội để bảo đảm quyền tự do, dân chủ của công dân (thì mới đúng với thực tế), lúc này không cần ông Khải đề nghị, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ thế giới sẽ đảm nhận ngay việc giúp VN về lĩnh vực này.
  Khốn nỗi về vấn đề này chính phủ VN luôn nói rằng tự do, dân chủ của VN có đặc trưng riêng thậm chí bà phó Doan còn nói: dân chủ VN hơn vạn lần dân chủ của thế giới.

  Lãnh đạo VN thông minh “có định hướng”: nhắm vào tiền và đào tạo người nhận tiền(nếu được như đại tá Lương Ngọc Anh càng tốt); không nhận tự do, dân chủ và bỏ tù những người có tư tưởng tự do, dân chủ theo chuẩn mực quốc tế.

 10. AQua says:

  Chuyện gì cũng có kẻ khen người chê cả, đó là tính hai mặt của một vấn đề. Hôm trước em Phạm Ngà chê trai Việt giờ nghe gái Tây thú nhận bị trai Việt quyến rủ thế mới hay chứ.

  • Quý Vũ says:

   Do bác nhắc đến tính hai mặt của một vấn đề, bác lại nhắc đến cô Phạm Ngà, vốn chê trai Việt không biết …. sex 😀 , làm Vũ nhớ đến câu nói của S.Rreud: “Mặt trái của lực đẩy là lực hút”. Thật khó hiểu, không biết vấn đề gì mà cụ Freud lại bảo đẩy với hút. Giờ lại thêm gái Tây thú nhận bị trai Việt quyến rủ, khổ thế 😀

 11. CT says:

  Theo Beo blog thì tôi đoán chuyện ông Giá bị khởi tố chỉ còn thiếu lệnh tống đạt nữa thôi…

  • Thọ says:

   Việc này hôm nay đã được báo trong nước (LĐ) và BBC khẳng định. Như vậy là bọn QLB và Beo có thông tin khá chính xác từ vài hôm trước.

 12. phanhauhoa says:

  Có người nói: “ Mất tiền là chưa mất gì hết, mất danh dự là mất một nữa nhưng mất niềm tin là mất hết tất cả”. Khi niềm tin trong xã hội chúng ta đã mất nên nhìn đâu cũng thấy nghi ngờ. Ví dụ:
  -Các nhà chuyên môn và lãnh đạo khẳng định thuỷ điện Sông tranh 2 an toàn nhưng dân Trà My lại lo sợ, bất an.
  -Một kiều nữ học Đại học tốt nghiệp xuất sắc, ra trường làm Chủ tịch Hội đồng quản trị một Tổng công ty tại sao không nghĩ là cô này tài năng mà lại nghĩ nhờ COCC.
  -Khi triển khai các dự án tại sao không lợi ích nó mang lại mà lại nghĩ tham nhũng, thất thoát.

  Thậm chí dân vỉa hè còn nói: khi nghe những gì HỌ nói thì đừng làm theo mà hãy làm ngược lại. Ví dụ: HỌ khuyên mua chứng khoán thì chớ dại mà mua, HỌ nói xăng không tăng giá thì lo chuẩn bị thùng mua xăng để trữ…
  Trường hợp ông TXG trong sạch hay không thì chưa rõ nhưng cũng bị dư luận quy chung về sự nghi ngờ. Có oan cho ông TXG hay không chỉ những người trong cuộc mới biết (còn lại chỉ Trời biết, đất biết). Tôi cũng rất trông ông ta bị oan nhưng lại sợ không oan.
  Bởi vậy, lúc Bác Hồ còn sống hay căn dặn: “Mỗi một cán bộ, đảng viên phải sống, làm việc và lời nói làm sao mà để người dân tin yêu”.
  Hiện nay các quan đang ngày đêm nghiên cứu, kêu gọi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” nhưng bản thân họ có ghi nhớ và thấu hiểu những điều giản dị mà Bác đã nói ra hay không! Điều này dành cho các comt sĩ.

 13. CT says:

  Có ai liên hệ với câu nói của Chủ tịch Sang “dù phải chấp nhận những biện pháp đau đớn cũng phải làm, vì đó là sự sống còn của Ðảng, của chế độ và tương lai đất nước” với những vụ việc như thế này không nhỉ?

 14. Tịt mù says:

  @ King Crab: Sau một đêm suy nghĩ, với niềm tin nhỏ nhoi còn sót lại về XH này, Tịt mù xin lỗi Bác HM vì cái còm ở dưới về Cụ Giá mà Bác đã tin yêu, thật lòng Tịt mù đấy. Cầu mong mọi thứ tốt đẹp đến với Cụ.
  @ Bác Cao Bồi, Trần Cường: Theo Tịt mù biết, các QĐ của HĐQT không có giá trị về mặt pháp lý (dù rằng đã ủy thác cho BGĐ nhưng chính TGĐ Lý Ngọc Hải mới là người chịu trách nhiệm chính trong vụ ký gửi 718 tỷ này). Cùng lắm Cụ Giá chỉ bị liên đới trách nhiệm, nói như Bác Dove, chuyện quá nhỏ nếu đem so những hào quang cuối TK20 đầu TK21 mà cụ đạt được.
  (Tịt mù chắc chắn: không có chuyện gì sảy ra với Bác Giá nếu đã từ nhiệm HĐQT ACB)
  @ Chị Hà Linh: “…dù có tài, giỏi đến đâu… nhưng phải luôn biết điểm dừng và phải biết “quân tử” đúng lúc, đúng chỗ…”. Làm sao để biết điểm dừng của mình Chị Hà Linh, chỉ cho Tịt mù vài chiêu chứ dạo này chơi CK te tua quá, sắp bán… vợ rồi 😥 Chúc chị nhiều sức khỏe và may mắn nhé.

  • Hà Linh says:

   Em Tịt mù hỏi khó chị thế? Chỗ chị em không quen cũng gọi là có biết ai lại bắt bẻ chị, làm chị bối rối thế chứ!
   Chị nghĩ “điểm dừng” nói thì dễ chứ làm thì khó, và đối với những tình huống cụ thể trong cuộc đời chắc càng khó hơn vì “điểm dừng” đòi hỏi sự tỉnh táo, lý trí mà con người sống trong đời thì còn bị bao nhiêu thứ chi phối( ví dụ người ta hay nói tham sân si) rồi tình cảm, quan hệ ràng buộc. Ví dụ: biết mình cần cái gì, đã có được gì, cái gì quan trọng hơn để không sa vào cuộc đua về quyền lực, tiền bạc mà càng có nhiều càng thấy ít. Cái quân tử mà chị dùng là nhớ đến những đặc tính của người quân tử chú Hiệu Minh viết ở entry trước, có lẽ chị dùng hơi phức tạp và trùng lặp cũng nên nhỉ? Có lẽ người quân tử là người biết dừng đúng lúc, đúng chỗ chăng?
   Em chơi chứng khoán te tua sắp bán vợ rồi à, vậy thì em đi hơi quá đà rồi! thôi thì dừng lại đi nhỉ, ít ra còn giữ lại chỗ đất dựng lều, hay không đến nỗi bán cả nhà không dủ trả nợ. Chị cũng hiểu là chơi CK như khát nước ấy, chắc trước đây em lãi nhiều nên càng muốn có thêm nhiều, có khi em thua thì em lại kỳ vọng lần chơi tiếp thắng chứ gì! Chẳng bù cho hàng xóm nhà chị, chơi một lần thắng đậm, đổi cái nhà nhỏ sang nhà to rồi lại cần cù nhặt nhạnh từng đồng vì biết những trắc trở khôn lường của rủi may em ạ.
   Thôi thì chúc em được thành công và dừng lại ở ngày hôm nay nhé!

   • Tịt mù says:

    Hjx, Tịt mù cám ơn chị nhiều. Có khi biết được điểm dừng hay quân tử gì đó thì đời Tịt mù nát như tương bần roài 😥 😥 😥

    • Hà Linh says:

     Thế cho nên con người mới cần phải học hỏi, phải lắng nghe, quan sát để chiêm nghiệm gì đó cho mình mà Tịt Mù! không ai có thể hoàn hảo trong suốt cả cuộc đời, nhưng ít ra nếu học hỏi, nếu khiêm tốn thì chắc cũng giảm đi được chút ít…

 15. Gloomy 1721979 says:

  Sáng ngày 24/9 vợ của anh Điếu Cày đi dự phiên toà xét xử 3 người Điếu cày – Tạ Phong Tần – ABSG bị viên trung tá CA ( đang thi hành công vụ ) bắt lôi vào CA phường . Thấy chị mặc chiếc áo có in hàng chữ đòi trả tự do cho những người yêu nước , viên trung tá định lột áo của chị và nói : Chúng mày đòi Tự do à ? Tự do là cái C…C !\

  Đề nghị bác Tổng Cua viết một bài mới với chủ đề : Tự do – CC để các còm sỹ cùng bình luận . góp vui .

 16. Lem Nhem says:

  Năm 96 có anh bạn trẻ làm cùng ở Vũng tàu, cậu này vừa tốt nghiệp BK CK91 và năng lực rất khá. Anh bạn có họ và chữ lót giống hệt tên bố, chỉ đổi từ Giá sang Ngọc.
  Mới toanh ra trường với mức lương 3500$/tháng ( là mức lương khởi điểm của công ty) trong thời này đây có lẽ là mức lương thuộc hàng cao nhất VN.

  Như vậy ông bố có lẽ không phải “hy sinh đời bố …”

 17. Dove says:

  Vào cái thời mà Tổng Cua che ô cho cụ Giá, Dove cũng có vinh dự được trợ giúp cụ ấy tiêm chó. Số là hồi đó, ngoài chức trách khoa học gia hạng bét, Dove còn kiêm nhiệm phận sự quan chức hành chính cấp cơ sở. Nói thẳng ra là Tổ trưởng dân phố, quản lý Khu tập thể của Viện Khoa học VN.

  Tổ Khoa học và Tổ quan chức Đảng + Chính phủ, nơi cư ngụ của cụ Giá, nằm trong cùng cụm dân cư của phường Cống Vị. Bên khoa học, phần lớn các cụ đều nắm quyền chủ hộ nên đơn giản, bên quan chức chẳng biết ai làm chủ hộ, chỉ thấy các bà làm đại diện, thế cho nên mọi sự đều phức tạp hơn.

  Khoa học làm nghiên cứu, quan chức làm việc quan, Dove kiêm nhiệm tổ trưởng. Cuộc sống cứ thế trôi qua cho đến một hôm xảy ra cái sự tiêm chó (chắc là do WHO tài trợ nên miển phí). Tổ trưởng dân phố phải đích thân lập danh sách, đến giờ G, cầm danh sách đó ra trụ sở điểm mặt công dân ra tiêm chó.

  Do ý thức được tầm quan trọng về các mặt đối nội và đối ngoại của cái sự tiêm chó, Dove có mặt đúng giờ. Còn bác tổ trưởng quan chức, trình độ giác ngộ chắn chắn cao hơn, nhưng vì bận quốc gia đại sự nên đã bàn giao danh sách lại cho một cô công chức tiêm chó và vắng mặt với lý do hoàn toàn chính đáng. Thế là xảy ra chuyện.

  Giờ G đã điểm, các khoa học gia và các bà quan chức xếp hàng. Dove nghiêm chỉnh thi hành phận sự công chức cấp cơ sở, thân ái giúp đỡ nhân dân. Cô công chức tiêm chó thì bận túi bụi vì danh sách một đằng nhưng đương sự tiêm chó một nẻo, tuy rằng khách quan mà nói thì tuyệt đối ko có sự gian lận. Cứ thế, cho đến lúc đích thân cụ Giá xuất hiện.

  – Họ và tên? Cô công chức tiêm chó dõng dạc hỏi.

  – Milu (chẳng nhớ rõ, mina hay kinu hay … chỉ biết đúng là cụ Giá xướng tên chó);

  – Tên bác cơ mà chứ ko phải tên chó!

  – Tui là Giá.

  – Giá cái… gì? Phải đủ họ tên mới dò ra được!

  – Tui là Giá… Giá đây mà….À à…Trần Xuân Giá đây.

  Dò mãi vẫn ko ra, công chức tiêm chó bèn hỏi:

  – Địa chỉ của bác đâu?

  Hóa ra cụ Giá ko hề biết địa chỉ của mình bèn chỉ đại khái vào khu tập thể trang nghiêm có cảnh vệ gác của Văn Phòng CP. Cô công chức tiêm chó vừa cực thân vừa cáu tiết, lại chẳng hề biết cụ Giá là ai bèn quát toáng lên:

  – Bác già rồi! Lẩm cẩm rồi! Về ngay, bảo con cháu dắt chó ra tiêm nhé!

  Thấy chuyện chẳng lành Dove bèn xía vô:

  – Tớ là Tổ trưởng láng giềng, xác nhận “đương sự” là người thật việc thật. Cô cứ tiêm đi, rồi bổ sung danh sách. Địa chỉ chỉ cần ghi là T.T. Văn phòng CP. Cho kẹo thì thanh tra dịch tễ cũng ko thể vượt qua nổi hàng rào cảnh vệ để thi hành phận sự.

  Hú vía, thế là chó được tiêm và cụ Giá vui vẻ ra về.

  Nay thì lại xẩy ra vụ ACB. Với tư cách là cựu tổ trưởng dân phố, Dove xin được lạm bàn rằng tầm cỡ như cụ Giá thì cái vụ ACB cũng chỉ là vụ việc nhỏ nhoi như tiêm chó thôi. Già rồi, lẩm cẩm rồi để con cháu làm thôi!

  Bố khỉ, cô công chức tiêm chó quả là có lý!

  Nếu cụ Giá mà theo đạo quân tử, biết nghe lời khuyên, thì đâu đến nỗi…

 18. AQua says:

  AQua dân quê nên chỉ thích xem chọi trâu, nhân bác TC có đăng tấm hình minh họa chọi trâu AQua nhớ câu vè ngày xưa:

  Hai con trâu húc nhau
  Một con chết, một con què
  Ông cơ hội ngồi đầu hè
  Vác dao ra…cười ha ha
  Xẻo mỗi con một miếng
  Nhậu lai rai, khề khà

 19. […] Làm Báo” đánh nghị Tâm giữa lúc Bộ Chính trị đang họp (Cầu Nhật Tân). – Kể chuyện che ô cho Bộ trưởng Trần Xuân Giá (Hiệu Minh). – Sự thật bị bóp méo: Đừng nên đổi trắng thay đen  (NNVN). […]

 20. Hiệu Minh says:

  Thôi, đi về đơi. Mệt quá rồi, re-com không nổi.

  Entry này đâu dành cho bác Giá, dành cho chúng ta đọc, chia sẻ và hiểu về cái giá của hào quang.

  • TRỰC NGÔN_ABS says:

   Vì tình riêng, ông Hiệu Minh giương ô che ông nguyên Bộ trưởng. Vì tình chung, TN xin che ô cho ông Hiệu Minh khỏi … say nắng.

   • Kim Dung says:

    Vì tình …còm sĩ, KD xin che ô cho bác Trực Ngôn_ABS nhé. vì bác vừa bị cảm 😀 😛

    • Hà Linh says:

     Vì tình chị em, em xin che ô cho chị Kim Dung, chị đi vào đây vào đây một chút, thế, thế để mưa không chạm được chị nhé!

  • VHLINHDESIGN says:

   Em vẫn chắc mình hiểu đúng ý bài viết của anh HM.

 21. Trần Kẽm says:

  Nhà bác che ô cho “lãnh tụ” có mỗi lần mà sao có vẻ sướng rêm âm ỉ lâu vậy!!!
  Có vẻ như bác muốn che ô nhiều thậm chí cả đời cho ông Giá.
  Bài viết này như là một sự “che ô” thêm lần nữa thì phải?!
  “Tình riêng” của bác với ông Giá, nhà em nên và cần, đồng thời nhất thiết phải tôn trọng. Tuy nhiên, nhà bác đã “phơi” lên đây thì em mặc nhiên không coi là chuyện riêng nữa vậy xin phép bác em xía vào tí nhé!
  ít nhiều ông Giá cũng đã và vẫn đang là người của công chúng, một con người mà cứ như bác nói là vĩ đại… thì với một người vĩ đại chúng ta có cần phải và có đủ sức để “che ô” cho họ hay không???
  Bác ợ! Đúng ra họ – những con người thông tuệ và quyền năng – phải “cung cúc, tận tuỵ” che ô và phục vụ cho chúng ta “đến hơi thở cuối cùng” theo đúng nghĩa là “người đầy tớ trung thành” như họ đã từng và nhiều lần tuyên bố + khẳng định thì mới phải.
  Nếu làm như được như vậy không chỉ là Xuân Giá mà còn là Cao Giá, Đắt Giá, Trọng Giá, Vô Giá.
  Chính họ chứ không phải ái khác tự làm cho mình trở nên… Mất Giá, Thủng Giá, Rẻ Giá.
  Bài viết “che ô” của bài thể hiện sự nuối tiếc, mà xét cho cùng người ta chỉ nuối tiếc khi Mất… Giá mà thôi.
  Không tránh được mưa trời là đành một nhẽ. Ngửa cổ lên trời rồi nhổ nước bọt làm bẩn mặt mình thì mình tự gánh chịu, trách chi ai!
  Không đọc bác tôi không thấy “thương” ông Giá. Đọc bác xong tôi thấy “thương” ông ấy vô cùng.
  Thực ra ông ấy cần và phải được chúng ta kính trọng, tôn trọng, nể trọng.
  Thành ra tôi thấy ông ấy càng đáng thương hơn!
  P/s: Có cán bộ đoàn chưa kịp (chứ không phải là không kịp đâu nhá) chuyển đá ra Trường Sa và Hoàng Sa, nhà bác nào không thích em thì cứ lấy đó mà ném cho thoải mái nhé!

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng thấy “thương” lắm 🙂

   • Kim Dung says:

    Lão Cua này, “thương” lung tung lắm. Cẩn thận ko là …Gay đó 😀 😳

  • mười tạ says:

   nên xem ông Giá hay các còm sĩ ở đây là những con người với nhau,
   Ổng pham pháp hay không thì phải chờ tòa án,
   sự ra đời của Luật doanh nghiệp – với tinh thần: người dân có quyền làm những gì Pháp luật không cấm – ông Giá được xem như bà đỡ,
   tự đưa người ta lên mây, rồi phỉ bán vô căn cứ,
   thì là tự sướng,
   mà thôi.

   • Người Chầu Rìa says:

    Chờ gì tòa án nước ta
    Mấy tòa cũng chỉ ”tòa nhà” mà thôi ?

    • mười tạ says:

     đồng ý với bác,
     nhưng ko có nghĩa chúng ta được phán xét bừa bãi,

   • Lão phu says:

    bác mười tạ, bác cho rằng ở xứ sở xyz nào đó có luật pháp hay sao mà chờ tòa án? tòa án là gì?
    Của dân, do dân và vì dân. Câu này Lincoln đã nói. Xứ sở xyz nào đó nói lại. Nhưng khái niệm “dân” lại được định nghĩa lại. Một nhóm rất nhỏ nào đó được gọi là dân.

 22. xanghứng. says:

  Xin phép cụ HM, tôi mượn hang của cụ nhắn cụ Hà Thiên Hậu:

  Như đã hẹn, 18/10 tôi ở Hanoi, nếu cụ rảnh, hẹn cụ tại điểm “G”, 19 giờ.
  Hân hạnh được đón tiếp tất cả các cụ khác có mặt tại Hanoi. Đặc biệt kính mời cụ Sóc và Duc.
  Chương trình là uống bia, chửi đổng và “báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình”.

  • Hiệu Minh says:

   Hai cụ cứ tự nhiên, nhưng đừng ra bờ Hồ nhé. Nhỡ gặp gió máy, mệt cả người 🙂

  • Sóc says:

   Rất vui mừng chào đón cụ Xang đến với mùa thu Hà Nội, cốm vòng, sấu chín và hoa sữa.

   Hôm qua các cụ Sóc, Minh Dương, Duc có gặp nhau ở bờ Hồ ăn chim quay , ăn ốc luộc, đi chợ Trung Thu Hàng Mã, đội mũ cướp biển và chém gió đã đời chuyện….. Mấy đứa nhóc.

   Cụ ra Hà Nội, hò hẹn anh em public thế này, cộng lại đủ trên 5 người, cụ lại đưa ra nội dung họp là chửi đổng, phê và tự phê thế này thì có mà cả 5 cụ được ng ta “trả tiền cà phê”. Hihi

  • Duc says:

   Dạ, sao em lại được nằm trong danh sách khách rủ “dê” của cụ xanghứng thế này. Hân hạnh quá. Đúng người sẽ có mặt đúng giờ và đúng địa điểm ạ (dù chưa biết ở đâu). 😀

   Chương trình là uống bia thì teo cụ HTH rồi. :p

   • xanghứng. says:

    Thưa cô Duc,
    Đơn giản vì Duc và Sóc có “Lý”.
    Lâu nay tôi không thấy cụ Hà Thiên Hậu, nhờ cô Duc liên lạc hộ nhé, cám ơn cô.
    Địa điểm : vn39000@yahoo.com
    Cám ơn các cụ.

    • Duc says:

     Trên là cụ mà dưới lại là cô. Bác xanghứng đúng là vô lý. 😀

     Em đã nhắn bác HTH rồi đấy nhé. Hai bác cứ hẹn hò ở cây xà lách bị phun thuốc trừ sâu nào đó đi. Trong lúc cafe thì chờ có tìm con sâu trên thân cây xà lách nhé. Hoài công. 😉

    • Tịt Tuốt says:

     Trên dưới, có “lý” hay vô “lý” phân biệt làm gì! cứ có râu là gọi…Cụ tất! 🙄 😆

    • Hiệu Minh says:

     Râu … liệt truyện

     Đồn rằng Tịt Tuốt, 90 tuổi, râu dài và rậm, giỏi thơ văn, hay trêu gái. Hôm ấy đi đường thấy Tép Riu lả lướt bên bờ liễu, buông lời ong bướm, y liền thổ ra thơ

     Cô kia cô kỉa cô kìa
     Người xinh không hiểu cái kia thế nào

     Tép Riu đáp lại

     Người xinh cái ấy cũng xinh
     Nó cũng như mình nó cũng có râu

     Tóm lại là lý có râu hay không đều là lý 🙂 😉 🙄

    • Tịt Tuốt says:

     Tịt Tuốt nghe xong…sờ tay…lên cằm… 🙄 😆

    • Hiệu Minh says:

     Trời là Ngọc Hoàng, cũng như người ấy, đủ bộ phận, từ lý đến vô lý.

     Các cụ thấy bọn trộm cắp giết người, thường rủa, trời có mắt cả đó.

     Lúc khổ đau các cụ thường than, trời ơi, trời có thấu. Trời có tai

     Trời có chân không? Có. Bài hát sau nói lên điều đó

     Làn gió thơm, hương đêm, về quanh, khu nhà tôi mới cất xong chiều qua. Tôi đứng trên, tầng gác thật cao nhìn ra chân trời, xa xa

     http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=fnLrJk1lVR

     Trời có “tự do” không. Có

     Chim trời ai dễ đếm lông
     Nuôi con ai dễ kể công tháng ngày

     Không những trời có chim mà còn có lông

     Trời có “lý” không. Có.

     Vova kể chuyện ở nhà, bảo dứt khoát trời là đàn bà vì thường nghe bố bảo mẹ “trời ơi, dạng chân ra”.

     Câu hỏi tiếp theo là “lý” của trời có lông không?

    • Ngứa mồm says:

     Trời ơi, sao LÔNG …bông thế này thì bao giờ nên người !

  • Điểm G thử hỏi Gúc-gồ
   Cho ngay kết quả: Pờ-rồ sướng, sung
   Bao giờ “xang-hứng” hết…sưng
   Điểm G hết…điểm, Thiếp ưng lấy Chàng
   (Ca Dao…nhái)

   • Hiệu Minh says:

    Hello anh HTH

    Lâu lắm mới thấy anh lên mạng và làm thơ. Bà con mong anh lắm đó. Mong anh và gia đình mọi điều tốt lành.

   • Tịt Tuốt says:

    Nãy giờ thậm thụt cửa hang
    Nghe Cụ Cù nói mới toang bước vào
    Điểm G hẹn ở chốn nào
    Cụ Cù chỉ dẫn ôi sao tù mù

    Nghe đồn nó cạnh chợ Mu
    Không xa phố Rốn sương mờ buông rơi
    Nếu xuôi đến tận dốc Đùi
    Vậy là đi quá xin mời quay lui

    ốp-lai họp mặt đông vui
    Uống bia nói “lý” ôi đời sướng ghê!

    Các cụ Xang Hứng, cụ Cù nếu gặp các nàng vui quá, rượu vào thơ ra, thì cho tui gởi ké bài thơ vui vui đã lượm được trên đường đi hỏi điểm G! (Xin lỗi cụ Nguyễn Bính)-Nó đây:

    Tân Nhà Nàng Ở Cạnh Nhà Tôi…

    Nhà nàng ở cạnh nhà tôi
    Cách nhau cái cọc để phơi áo quần
    Hai người nhầm lẫn tứ tung
    Nàng như cũng có cái quần giống tôi

    Để rồi có một lần phơi
    Thế nào tôi lấy nhầm ngay của nàng
    …Tôi chiêm bao rất nhẹ nhàng
    Thấy nàng hé cửa gọi sang thế này

    “Ấy ơi ấy hãy vào đây,
    Cho tui đổi lại cái này chút coi”
    Lần đầu tiên thấy nàng cười
    Nàng che một tấm vải dày ngang eo

    “Cái quần duy nhất của em,
    Hôm qua anh lấy về bên ấy rồi.”
    Chàng nghe rồi tủm tỉm cười,
    “Cô đưa tấm vải rồi tôi trả quần.”

    Nàng sao chẳng thấy tần ngần,
    Kéo phăng tấm vải lộ thân ngọc ngà.
    Bỗng chàng vừa chạy vừa la,
    “Đâu phải con gái mà là con trai.”

    Nàng rượt theo gọi: “Anh hai,
    Sao anh hổng chịu trả tôi cái quần.”
    Khổ thay cái tội cầm nhầm,
    Cộng thêm tội “bé cái lầm” hại thay.

    Từ đây phải nhớ chuyện này,
    Hàng xóm, hàng xiếc từ nay nên chừa.

    (Lượm Lặt-không phải của tui)

    Tịt Tuốt (đang mơ về cô hàng xóm Tép Riu và chúc các cụ chân cứng đá mềm, không bé cái lầm..hị hị 🙄 😆 😉 )

    • Kim Dung says:

     Bố khỉ hai Lão Tịt- Cua
     Trời mà có lý cũng thua các chàng
     Vào Hang thì ghẹo các nàng
     Về nhà bị Lý nó vặn…càng mất tiêu 😀 😛 😳

     Rúm ró, chỉ được cái liều
     “Lý ơi, anh chỉ có yêu mình…mình”
     Lý cười, hai Lão yêu tinh
     “Chỉ quen bắt nạt cô mình…Tép Riu”

     Tép Ríu thích chí liền kêu
     Tịt- Cua ơi hỡi lêu…lêu, còn …càng? 😀 :8-) 🙄

    • Kim Dung says:

     😉 😉 😉

     Tớ thử lại cái mặt méo xệch. Để nhớ tới mặt hai Lão Tịt- Cua

   • xanghứng. says:

    Cám ơn cô Duc đã nhắn cụ HTH.

    “Trên dưới, có “lý” hay vô “lý” phân biệt làm gì! cứ có râu là gọi…Cụ tất! “. Cụ Tịt nói chí phải !
    Ngày xưa, tôi từng nghe các cụ bà than:

    Ước gì cọng “lý” em dài,
    Để em buộc lấy những hai anh chàng !

    Cụ Hà Thiên Hậu quả là trẻ trung, mới đấy mà đã quên, cụ phải tra “Gú-gờ.Tiên lãng” sẽ tìm ra điểm “G” ngay thôi.
    Chúc cụ và gia đình bình an để tôi có dịp mời cụ đi “cua – ghẹ” dưới sông Hồng như đã hẹn. Nhắc đến chuyện cua – ghẹ bỗng nhớ cụ Hồ Thơm, không biết cụ có còn sức lê cái thân già qua “Cù-Mông” ra thăm “Hà-lội” dịp cuối năm không.

 23. CT says:

  Các bác vẫn thường phê phán tính vị nể trong giới quan chức.
  Vậy ông Giá có tội thì tại sao lại có quyền đứng trên pháp luật ?

  • Hiệu Minh says:

   Bác CT kết luận thay tòa mất rồi… Cứ từ từ, đâu có đó 😉

   • CT says:

    Bác HM tin rằng ông Giá vô tội?

    Tôi không tuyên mà bản thân sự việc đã tuyên.

    Nếu cứ dựa vào cách xử từ xưa tới nay là lãnh đạo cấp cao không có tội, tội to thành nhỏ, tội nhỏ thành không thì có thể ông Giá vô tội thật. 😦

 24. Kim Dung says:

  KD tôn trọng, thậm chí trân trọng cái tình của Tổng Cua, với ông TXG. Tuy nhiên, những ấn tượng tốt đẹp về sự điều hành, lẫn phong cách gần gũi, chân tình của một vị Bộ trưởng cũ, với những hệ lụy của một chuyên gia TXG, trong vị trí mới, là hai chuyện hoàn toàn khác nhau

  Ông TXG còn là một chuyên gia giỏi, một nhà kinh tế già đời. Giỏi nên mới được mời vào cái ghế lãnh đạo của ACB. Nhưng giỏi, mà ông TXG vẫn có những quyết định vi phạm những quy định về Ngân hàng, tài chính của Nhà nước, thì khi đó ko còn là chuyện đơn giản.

  Chỉ muốn đặt câu hỏi, nếu bầu Kiên ko bị bắt, ông TXG có từ nhiệm ko?
  Động cơ của con người xưa nay là khó đoán định nhất.

  Vẫn mong, sớm muộn, việc làm của ông được sáng tỏ, xem xét, rõ ràng, cái gì là hay dở, cái gì là có thể hiểu được trong bối cảnh điều hành một ngân hàng cổ phần, trong hoàn cảnh kinh tế thị trường nước ta còn trả quá nhiều “học phí, ngu phí”.

  Nhưng giỏi, mà vẫn để cho lợi ích chung bị thiệt hại, trong đó có lợi ích riêng mình, lại là hai chuyện khác nhau.

  Chỉ có ổng mới biết
  Đồng tiền đi về đâu
  Chỉ có ổng mới hiểu
  Riêng- chung, nông hay sâu?

  • Tantruonghung says:

   “Ngày 25-9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Giá và ba người khác về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”
   Tin mới trên Tiền Phong online ngày 25/9 được 15 phút đã bị rút xuống.
   Tin tức bây giờ không biết thế nào mà lần!

  • Ngứa mồm says:

   Tôi đọc vài lần bài này và thấy ông Cua chỉ khen ông Giá thời xưa chút thôi. Chắc là mong những người giỏi nên giữ lấy hình ảnh của mình suốt đời. Chả thế mà lão đăng bài quân tử trước bài này.

   Còn thời bây giờ, ông Cua dùng chữ “Nếu”, chắc vì không hiểu gì về điện tình hình trong nước

   – Nếu không may ông bị vướng vào hai làn đạn, và thực sự là người trong sạch
   – Nếu bị oan hay đạn lạc trong chuyện ACB giữa cuộc bể dâu

   Đồng ý với nhận xét của KD, rất công bằng.

  • nkd says:

   Em rất thích comm cuả chị Kim Dung,
   Thanks chị.

   • Tịt Tuốt says:

    Đồng cảm với NKD nhưng ngắn gọn hơn: “rất thích KD”
    Xin lỗi lạc đề một chust để thơ thẩn cùng KD:
    Chỉ có Tịt mới hiểu
    Riu mênh Mông nhường nào
    Chỉ có Riu mới biết
    Tình Tịt nông hay sâu

    Ước tình Riu như Giá
    Chót vót đỉnh đồi cao
    Muộn phiền Riu như Lương
    Lò dò chốn hố sâu.. hị hị 🙄 😆 😉

    • nkd says:

     hihi,

    • Hiệu Minh says:

     Tịt xong mới hiểu
     Hiểu rồi lại tịt

     Thế thì ốm mất anh Tịt ơi 🙂

    • Kim Dung says:

     To@nkd: Cảm ơn em gái. Em luôn là một trong số những bạn gái- em gái chị yêu quý, và luôn ở trong tâm trí chị. Chị sẽ email cho em sau.

     To@Tịt Tuốt:

     Ước tình Riu như Giá
     Chót vót đỉnh đồi cao
     Muộn phiền Riu như Lương
     Lò dò chốn hố sâu.. hị hị
     ————————-
     Còn thiếu nốt một câu
     Gửi tới chàng Tịt Tuốt
     Tình ko bạc như Tiền
     Tình ấm và xanh mướt

     Đã qua rồi tháng năm
     Giá- Lương- Tiền nghiệt ngã
     Giờ lại Trần Xuân Giá
     Ngã trước Giá- Lương- Tiền

     Đời vẫn là thiên tiên
     Nếu biết dừng, là đủ
     Chỉ Tình ko là cũ
     Chỉ Tình luôn xanh non

     Chỉ Tình ko héo hon
     Nếu biết cho biết nhận
     Chỉ Tình vui bất tận
     Nếu biết nhận biết cho

     Đời vẫn luôn đói, no
     Chỉ có Tình đầy ăp
     Tiếng đàn thơ khoan, nhặt
     Chàng Tịt và nàng Riu D 😳 🙄

    • Hà Linh says:

     Em nhớ câu ca dao rất đẹp của quê hương mình nói về tình Kim- Tịt:
     ” Tình Tịt như nước dâng cao
     Tình Kim như dải lụa đào tẩm hương”

    • Kim Dung says:

     Ôi chao. Ca dao hay quá. Hay thật em nhỉ. Chị thích câu thơ quá đi

     Lão Tịt tuốt nghe rõ chửa 😀 😛
     ————————-
     “Tình Tịt như nước dâng cao
     Tình Riu như dải lụa đào tẩm hương”
     Tịt ơi, có nhớ có thương
     Quê hương là chốn náu nương của tình

    • Hà Linh says:

     Chị Kim Dung ơi, tiếp hai câu này nhé( đây là tâm tình của chàng Tịt lãng tử ):

     “Thương Kim vô giá quá chừng,

     Trèo non quên mệt, ngậm gừng quên cay”

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…cảm ơn em nhìu nhièu. Ca dao bao giờ cũng tuyệt vời em nhỉ..

     “Thương Kim vô giá quá chừng,
     Trèo non quên mệt, ngậm gừng quên cay”
     —————
     Còn đây là “ca rao” Kim- Tịt:

     Tịt rằng, cay thì có cay
     Gừng già, khó nhá, Lão này đà 90
     Riu nghe Tịt nhắn, Riu cười
     Tớ đây cũng đã “hơn” … 10 năm xưa 😀 :roll

    • mười tạ says:

     gọi cả họ lẫn tên người đáng cha chú mình ra làm trò đùa,
     nàng Kim Dung thật hỗn hào!

    • Kim Dung says:

     10 tạ: Thế nào là hỗn hào. Lão 90 là biệt danh của tôi gọi Tịt tuốt.
     Có câu nói: Biết thì thưa thốt, chưa biết thì dựa cột mà nghe, nhé!

    • Hà Linh says:

     Mười Tạ ơi: Sao lại nói với chị Kim Dung như thế chứ
     Trong các còm sỹ ở blog này, chị Kim Dung và anh Tịt Tuốt đã là những người bạn trêu đùa nhau từ mấy năm nay rồi, đùa tếu cho vui thôi-và tụi HL thì rất vui khi đọc những cái còm vui vui của các anh chị ấy, và như Mười Tạ thấy đó thậm chí tụi HL còn đùa thêm cho thêm phần không khí mà. Mọi người trêu anh Tịt Tuốt là 90 tuổi, 90 tuổi mà vẫn tươi vẻ, trẻ trung như chính anh ấy thế..chứ không hàm ý gì cả, và tất nhiên anh Tịt Tuốt chắc chắn chưa bao giờ đã 90 tuổi. MƯời Tạ mà đọc các còm của chị Kim Dung đều biết chị ấy xưng hô với mọi người rất lịch sự và đàng hoàng. Hơn cả Mười Tạ và HL, chị Kim Dung chắc chắn biết xử sự hơn chúng ta rất nhiều, Mười Tạ nói vậy là không được rồi, vì chị Kim Dung còn nhiều tuổi hơn cả Mười Tạ, sao Mười Tạ có thể dám dùng từ như vậy với chị ấy.

    • Tịt Tuốt says:

     Đúng rồi! người đâu! lôi nàng Tép ra đét 10 trượng vào mông, xong rồi bắt nàng “sửa túi, nâng khăn” cho TT. Để TT vừa ngắm nhà chùi nhà, vừa nghe nàng làm thơ, vừa chít chát với các Anh Thư hang Cua… 🙄 😆 😉

     RIU NĂM MƯƠI – TỊT CHÍN MƯƠI
     Năm anh 20, em mới sinh ra đời.
     Ngày anh 40, em cũng vừa đôi mươi.
     Tình đời nhiều lúc mỉa mai, cuộc đời nhiều đắng nhiều cay vui đó sầu đây.
     Khi em còn trong nôi, anh đã lo việc đời.
     Ôi 20 năm ưu hoài…..
     Đầu vừa điểm phai, gặp nhau từ duyên may.
     Ngỡ đâu tình duyên đã lỡ rồi.
     lỡ tuổi lỡ thời nay ta không xứng đôi ôi thôi chờ kiếp sau.
     Năm anh 20, em mới sinh ra đời.
     ngày anh 40, em cũng vừa đôi mươi
     Tình đời nhiều lúc mỉa mai, tình đời nghìn đắng nghìn cay vui thế là vui.

    • mười tạ says:

     “Giá- Lương- Tiền nghiệt ngã
     Giờ lại Trần Xuân Giá
     Ngã trước Giá- Lương- Tiền”
     KD

    • Kim Dung says:

     10 tạ: Đừng cố tình xuyên tạc nhé. Tôi đùa với Tịt tuỗt, ko đùa với ông TXG!

  • Tịt Tuốt says:

   @KD: Chỉ muốn đặt câu hỏi, nếu bầu Kiên ko bị bắt, ông TXG có từ nhiệm ko?

   Một câu hỏi rất hay? Giữa bầu Kiên và bộ trưởng TXG có mối dây liên hệ nào chăng?

   Việc từ nhiệm của bộ trưởng TXG không khỏi khiến cho dư luận liên tưởng đến nguồn tin giang hồ đồn đại rằng, khi ACE đang trong cơn nguy khốn, Bộ trưởng Trần Xuân Giá – Người đã có quan hệ mật thiết với bầu Kiên qua các thương vụ đấu thầu các nhà máy điện và các dự án đầu tư– được mời giữ chức Chủ tịch HĐQT. Thực chất là chức vụ bù nhìn hợp thức hoá.

   Cho dù là bù nhìn hay không bù nhìn, với chức vụ chủ tịch HĐQT, ông TXG phải triệu trách nhiệm về những sai phạm của ACE.

   Khó có thể nghĩ rằng, một chuyên gia giỏi, một nhà kinh tế già đời như ông TXG lại là nạn nhân ngây thơ vô tội đứng giữa hai làn đạn. Tôi tin rằng ông TXG phải hiểu rẳng: Quan trường chính trị hay quan trường kinh tế tài chính ngân hàng, tiếp xúc và trao đổi với những nguồn tiền khổng lồ huyết mạch của một quốc gia, so với xã hội đen cũng chẳng khác nhau về bản chất, đều dùng các loại mưu hèn kế bẩn để bè phái, quyền lợi và tiêu diệt lẫn nhau.

   Còm sĩ như KD, và nhiều công dân khác mong mỏi rằng sự thật về công và tội của ông TXG sẽ được điều tra. Chân lý sẽ được làm sáng tỏ. Tôi cho đó là một niềm tin mơ hồ bởi vì chân lý thuộc về kẻ mạnh. Với một nền phát luật không phân minh, công tội chỉ cách nhau một cái lật bàn tay, Kẻ mạnh không phải là đám đông, không phải là pháp luật, mà là những kẻ có tiền, có quyền thế đứng trên cả pháp luật, hãy xem thế cờ đảo ngược trong vụ PMU18.

   Mới hay làm con dân Việt thật khổ trăm bề. Giang hồ máu mặt (như bầu Kiên) rồi cũng khổ, đạo cao, đức trọng rồi cũng khổ. Ngay cả tưởng rằng còm sĩ hang Cua là sướng nhất vì họ được sống và thể hiện với những cảm xúc thật của mình, nhưng họ cũng khổ sở với lưỡi kéo kiểm duyệt của chủ hang, người dám ô dù cho cả ngài bộ trưởng… hị hị 🙄 😆

   • Hiệu Minh says:

    Thi nhau viết xã luận và kết tội. Trong khi ấy thì thò tay thò chân nắm nhau dưới gầm bàn 🙄

    • D.Nhật Lê says:

     Bác lại liên tưởng chuyện…rờ rẫm đùi già của… đại ca tinh báo ta rồi !

    • D.Nhật Lê says:

     Để “nói có sách mách có chứng”,xin trích vài
     dòng “tự thú trước bình minh” của đầm già Liz
     Masamune “…. anh ta đã làm cái gì tương tự
     như bỏ tay lên đầu gối tôi ở dưới gầm bàn…”!

   • mười tạ says:

    và khổ nhất,
    là chộ chi cũng thấy khổ,

  • Lê Nguyên says:

   Không phải chỉ có ổng mới biết , mà hình như mấy cha an ninh kinh tế cũng biết , nếu họ dám biết .
   Kiên béo nhận thủ tướng Khải làm bố nuôi , ko có bộ sậu của ông Khải làm sao ACB bành trướng được vậy . Các cụ ko nhớ vụ dân chúng xếp hàng rút tiền từ ACB hồi nào nếu ko có ông Khải lên TV và NHNN ra tay cứu vớt , thì đâu có ACB ngày nay .
   Cái mái nhà tui và các cụ đang trú nó dột nát từ lâu lắm rồi , đến chừ mới rớt vài mảng thôi . Cứ khảo bất cứ cái trụ ( cột ) nào của triều đình , chắc cũng có cả đống sâu bọ mối mọt chui ra .
   Thiếu gì chỗ để ông Giá kiếm vài chục triệu VND/tháng , nếu quả thật ổng túng , tình cờ sao ổng lại chui vào ACB .

  • Hiệu Minh says:

   Kim Dung viết còm mà như viết xã luận báo Nhân Dân í 🙄

  • Hà Linh says:

   Chị Kim Dung luôn công bằng. Có công thì ghi công, nhưng có sai sót thì phải chịu trách nhiệm.

  • Người Chầu Rìa says:

   Kim Dung phản biện quá hay
   Coi chừng Cua Tổng phen này “càng” rơi….

   • Kim Dung says:

    Càng rơi, Riu lại…nhặt thôi
    Canh Cua Tịt húp, Riu ngồi…làm thơ 😀 🙄

    Hì…hì…

 25. toithichdoc says:

  Cám ơn a HM đã có 1 bài rất trân trọng đối với bác Giá. Hôm trước mình cũng được đọc bài của Mạnh Quân thổi bác Giá lên mây. Vừa đọc vừa nghĩ dân Việt mình có một đặc tính rất đáng yêu là vị tha, khi các bác nắm quyền, làm cho đất nước nghiêng ngả thì ai cũng tức; nhưng khi các bác đã về hưu rồi, nhất là lại dám nói thật một chút là mọi người lại xúm vào ca ngợi…
  Mình chẳng hề đánh giá bác ấy cao hơn các bác Bộ trưởng cùng thế hệ. Ngồi tán chuyện với nhau trong Bộ của bác, anh em mình thường nói cái xã hội mình ngày càng đi xuống (đừng đem sự giàu có của đất nước ra khoe, vì nguồn gốc của nó không phải chủ yếu từ lao động sáng tạo đem lại mà chủ yếu từ khai thác tài nguyên, đất đai, từ vay và huy động vốn nước ngoài, từ khai thác tận cùng sức lao động của người lao động thông qua chế độ tiền lương tháng chỉ đủ sống được 10 ngày…), chính phủ sau kém chính phủ trước, rồi cùng cười bảo chẳng cần nhìn đâu xa, cứ nhìn ngay trong Bộ, các thế hệ lãnh đạo sau đều thua kém các thế hệ lãnh đạo trước, không chỉ về trình độ mà còn cả về tư cách đạo đức. Để biết tài của bác Giá thế nào, nên đọc các báo cáo kinh tế của Bộ KHĐT trình Chính phủ, Quốc hội và so với các báo cáo thời bác Kiệt, bác Khải, bác Đỗ Quốc Sam thì biết. Đây là những bản báo cáo hết sức chung chung, tròn vo. Rồi nhìn cung cách Bộ do bác điều hành thế nào ? Công tác kế hoạch hóa thế nào, có phương pháp luận nào ra hồn không ? Đầu tư thì thế nào ? Hiệu quả ra sao ? Với chức năng tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, bác có dám bác bỏ ý kiến của các ngành tài chính, ngân hàng, thương mại… không hay là bên đó gửi gì sang thì cứ thế mà tổng hợp vào báo cáo chung trình lên ?. Còn về đức, bác đối xử với cán bộ thì thế nào ? nhất là với anh em có trình độ học vị, có quan điểm khác với bác… thì thế nào, dùng họ hay là ngấm ngầm để họ ngồi chơi xơi nước. Về …….. thì thế nào ? Ai chẳng biết Bộ KHĐT thời bác lãnh đạo nổi tiếng là Siêu Bộ, đến thời bác Võ Hồng Phúc thì kém đi rất nhiều. Do đó nghe ông kể về hưu sống bằng lương hưu, nếu không đủ thì các con lo cho, mình thấy buồn cười. Tất nhiên, từ quan niệm bác thiếu gì tiền nên mình cũng đồng tình là bác đi làm ở ACB không phải để kiếm sống mà vì vẫn ham thích hoạt động. Và mình cũng ủng hộ bác nên nghỉ hẳn thôi; quy luật tự nhiên, già thì nên nghỉ để con cháu nó làm việc. Hôm trước xem tivi quay cảnh hội nghị ngành ngân hàng thấy bác già yếu ngồi nghe đại diện Ngân hàng NN huấn thị, mình thấy thương cho bác quá.

  • Hiệu Minh says:

   Viết cho các cụ bày tỏ quan điểm còn gì. Người ghét, kẻ yêu, người thơ ơ. Entry nào chả thế. Viết về nhân vật có thật lại càng khó 🙂

   • toithichdoc says:

    Vâng, thì mình cũng bày tỏ quan điểm thôi. Mỗi người có nguồn thông tin riêng và cách phân tích riêng nên có quan điểm riêng. Hôm trước đọc bài của Mạnh Quân, mình phẫn nộ lắm vì nếu bác thuộc loại bộ trưởng xôi thịt thì không chấp, nhưng vì bác Giá luôn tự hào mình là GSTS, là nhà khoa học, là thầy người khác, là cha đẻ của luật doanh nghiệp… Lúc đó mình đã viết 1 bài dài 1 trang phê phán ông Giá rất nặng, post lên rồi, song sau nghĩ lại bác đã già, ung thư giai đoạn cuối, viết nặng cũng chẳng để làm gì… nên cuối cùng loay hoay xóa đi. Không chỉ đưa Bộ KHĐT thành Siêu Bộ để cứ lễ tết là hàng đoàn xe từ mọi miền của tổ quốc kéo đến đậu trước cửa bộ để chúc mừng, sang ban Nghiên cứu của TT, bác đã làm cho nó không còn dấu vết gì của thời bác Trần Đức Nguyên nữa. Thời bác Nguyên giới khoa học kinh tế hoạt động sôi nổi và vui lắm, nhờ đó mà tôi cũng viết được một số bài thẳng thắn được TT sao gửi các BT tham khảo để rồi khi tham khảo xong bác Giá lại bảo: Đấy là việc của ngành khác, người của Bộ KH không được viết về việc của ngành khác. Ví du như còn 1 bài lưu trong thư viện của tôi: http://toithichdoc.blogspot.ch/2011/04/chung-ta-se-thu-uoc-gi-khi-pha-gia-manh.html

  • Phương Quỳnh says:

   Quả thật là ca ngợi hơi lố. Mình có ông chú làm ở báo Đầu Tư và Bộ Kế hoạch Đầu tư. Ông ấy bảo Bộ này hình như là Bộ duy nhất ở Hà Nội mà ai muốn ra thì ra, muốn vào thì vào (theo nghĩa đen), tự do sục sạo vào các tầng, phòng Ban mà chẳng ai hỏi han gì.Chắc là để các chú nộp phong bì cho tiện.

 26. CT says:

  Như một bài báo đã giật tít về ông: vinh quang và cay đắng.

  Công cần được ghi nhận, nhưng có tội cũng cần phải trừng phạt.

  • Người DC says:

   Đó là cách rất tốt bạn CT ạ. Tôi rất thích tư duy rõ ràng.

   Cũng vì vậy mà sau giải phóng 1954, rồi 1975, người ta đã trừng phạt những người thua trận. Bạn nghĩ sao về việc này?

   • CT says:

    Đừng đánh đồng lộn xộn thế.
    Nếu bạn biết tư duy rõ ràng thì không thể đặt ra câu hỏi như trên.
    Sau 54, 75 chẳng có cuộc trừng phạt người thua trận nào cả. Dĩ nhiên, vì còn sự chống đối, cũng vì muốn quy phục hoàn toàn thì người ta có đưa những người phục vụ cho chế độ Sài Gòn đi cải tạo. Thời ấy, ngay cả người thắng trận cũng còn khốn khổ, đói vàng mặt. Có lẽ các ông trong trại cải tạo còn sướng hơn cả dân bên ngoài đấy…
    Nếu trừng phạt thì đã tắm máu cả miền Nam. Nếu trừng phạt thì đã không có khá nhiều nhân viên của chính quyền VNCH phục vụ chế độ mới.

    Còn sự trừng phạt với kẻ có tội thì ở đâu cũng có. Lãnh tụ Khơ me đỏ già lụ khụ cũng vẫn bị giam giữ tới mấy chục năm, vẫn bị lôi ra tòa. Binladen cũng bị trừng trị…

    Ông chứng minh rõ ràng sau 54, 75 người ta đã trừng phạt kẻ thua trận như thế nào cho tôi biết với.

    • Người DC says:

     Well, bạn nói rằng, đi cải tạo sướng hơn dân bên ngoài thì tôi chịu bạn rồi. Và cải tạo chứ không phải tắm máu. Bạn có biết bao nhiêu người đã chết trong tù vì cải tạo không?

     Xin nhường lợi cho các cụ VK đang đọc trên mạng, không chừng có người đã ở nơi đó hàng chục năm và nay đọc ông Cua đấy.

    • CT says:

     Tôi đoán bạn là một người rất lớn tuổi.
     Chỉ những người không còn đủ minh mẫn nữa mới hay bới những chuyện quá khứ chẳng liên quan gì với những cái mà nat đang nhắc đến.
     Chán những đề tài kiểu này lắm bạn ạ.
     Tôi nghĩ có những trang toàn các bạn VK có thể chia sẻ cùng với bạn đấy. Ở đó vấn đề bạn đưa ra sẽ được nhiệt liệt ủng hộ.

    • dankecho says:

     – “Học tập cải tạo”, giam giử mà không xét xử vô ngày thángtrong điều kiện vô cùng khốn khổ, cộng thêm sự tra tấn bằng những lý luận “hoang tưởng”, vậy không phải trừng phạt thì là gì?
     – Nhà cửa, đất đai của sĩ quan quân lực VNCH, của nhà giàu bị tịch thu, vậy không phải trừng phạt thì là gì?
     – Con cái của sĩ quan quân lực VNCH, với lý lịch xếp hạng bét, 13, 14, thi làm sao đi học đại học, vậy không phải trừng phạt thì là gì?

    • Mèo mun says:

     Bạn nhầm lẫn “trừng phạt” người thua cuộc và những chính sách sai lầm áp dụng chung cho toàn dân. Địa chủ ko phải là người thua cuộc nhưng cũng bị lý lịch xấu. Người giàu ko thua cuộc cũng bị tịch thu tài sản. Đi cải tạo lâu là do ko chụi tiến bộ.

   • dankecho says:

    “Cũng vì vậy mà sau giải phóng 1954, rồi 1975, người ta đã trừng phạt những người thua trận. Bạn nghĩ sao về việc này?”

    Thua trận không có nghĩa là “có tội” bác ạ !

   • Hiệu Minh says:

    Các cụ này chuyện gì cũng bẻ ngang ra được. Cứ nói về bác Giá đi. Chuyện có tội hay không để tòa phán chứ.

    • Hà Linh says:

     Vầng, thì em hiểu là: dù có tài, giỏi đến đâu..nhưng phải luôn biết điểm dừng và phải biết ” quân tử” đúng lúc, đúng chỗ để giữ cho trái tim mình thanh thản, cái đầu mình kiêu hãnh mãi mãi!

    • dankecho says:

     Đang ở hang cua mà bác, lúc đi ngang, lúc đi dọc chứ ! Đang binh người này thì lại phải… vực người kia !!! Nên đôi lúc thấy hình như mình đang…quay mòng mòng, híc híc !

 27. C T says:

  Như một bài báo đã giật tít về ông: vinh quang và cay đắng.

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bác Kua có cố tình bênh che và khen an ủi cựu Bộ trưởng KHĐT Trần Xuân Giá, thì tôi vẫn phải nhắc đến những tội lỗi có tính hệ thống của ngài cựu quan chức chính phủ này là hời hợt, ưa nịnh và thiếu nghiêm túc trong công việc.
  Xin kể lại một chuyện cũ mà có lúc tôi đã va chạm với ngài:
  Năm 1998, khi Dự án Thủy Cung Thăng Long ở Bán đảo Tây Hồ đã vượt qua được sự ưu ái vỗ về của ông Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Đinh Hạnh và ông Bí thư Thành ủy Hà Nội Lê Xuân Tùng, dự án đó được trình lên Thủ tướng Chính Phủ xem xét.
  Hội đồng thẩm định Dự án này gồm có 8 Bộ ngành: Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Bộ Tài chính….. thì trong đó đã có 7 Bộ đặt câu hỏi về khả năng thực hiện dự án và không một ai tin vào năng lực tài chính của Chủ đầu tư cả. Nhưng người có trách nhiệm tổng kết ý kiến thẩm định báo cáo lên TTCP là Bộ Kế hoạch Đầu tư lại nói vo một câu là “Tất cả đều nhất trí cao” và cứ thế, ông Phó TT Ngô Xuân Lộc ký phê duyệt Dự án.

  Cho đến khi TT Phan Văn Khải chỉ thị dừng triển khai dự án 3 tháng và Bộ Công an tiến hành điều tra thì mọi người mới ngã ngửa ra là ông chủ đầu tư này đang nợ 15 tỷ đồng, mà trong tài khoản ngân hàng chỉ có 115.000 VN đồng, chưa kể các tội khác.
  Bởi vậy, trọng vụ đó, ông Bộ trưởng Giá cùng ông Chủ tịch Hoàng Văn Nghiên cùng bị Thủ tướng CP cảnh cáo khiển trách!!!! ( ? )

  • Làng Võng Thị says:

   Nghe nói bác Vân ngày xưa cũng là tác giả của làng Võng Thị phong cảnh gì đó, sau bị phanh phui. Bác có còn ở đó không?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nhầm đấy.
    Võng thị là Làng Kiến trúc phong cảnh của chị Thủy, Nguyễn thị Thanh Thủy. Trần Thanh Vân tôi có đến chơi đó vài lần, đó không phải của tôi
    Chị Nguyễn Thanh Thủy mất 4 năm rồi.
    Một con người rất tốt, rất đam mê công việc.
    Một con người không phải của thời nay

  • mười tạ says:

   Vụ Thủy cung Thăng long liên quan từ giới chóp bu Hà nội, đến nhiều bộ, lên cả phó thủ tướng, lọt qua được nhiều cấp cỡ bự thì lỗi thể xem là của hệ thống, về mặt cá nhân, ông Giá đã nhận lỗi, bác Vân có chứng minh được ông Giá có tư lợi trong vụ đó ko? hay là sai sót trong quản lí với cơ chế chồng chéo?

   Thưa “nữ tướng” trong vụ Thủy cung Thăng long, một người chín chắn, nói với một người chín chắn rằng “hời hợt, ưa nịnh và thiếu nghiêm túc trong công việc”, liệu có quá chợ búa chăng!?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Mười Tạ ném cho tôi Quả Tạ thứ mấy mà nặng thế?
    Tôi bị MT gọi là bọn “chợ búa” ư?

    Xin nghiêm túc nói lại cho rõ:
    Rằng vào năm 1998 vụ Thủy cung Thăng Long xẩy ra chưa đến mức lừa đảo ăn chia nặng nề như những năm sau này. Kẻ được dựng lên làm chủ đầu tư TCTL là một anh chàng không có nghề đã đành, lại chẳng hề có tiền, nhưng cậu ta lại rất thích mở vũ hội thời trang và mời khách khứa đến du hy. Khách sạn của anh ta ở Hồ Tây lại còn kinh doanh mại dâm, ….ấy thế mà khi có ý kiến của 7 Bộ Ngành phản đối rồi, Bộ KHĐT vẫn báo cáo sai sự thật.
    Khi chuyện vỡ lở, các ông tai to mặt lớn và cả ông TXG không nhận lỗi, họ hè nhau bỏ tù Chủ đầu tư ( án 20 năm ) Riêng bộ KHĐT, ông Giá đổ tội cho Vụ trưởng KHTC,
    Tất nhiên, sang năm 1999 ông ta TTCP vẫn bị kỷ luật.
    Nên gọi lỗi đó là do ưu điểm quá tốt bụng, hiền lành nên dễ bị lừa thôi ư?

    • Tịt mù says:

     Huhu, Bác đừng kể nữa 😥 😥 😥
     Dù sao Cụ Trần Xuân Giá cũng là nguyên BT Bộ KH & ĐT, Trg ban đổi mới kt, xh và hc, góp công lớn trong quá trình ra đời Luật Doanh Nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế non nớt đến ngưỡng cửa gia nhập WTO thì không thể là “hời hợt, …-… và thiếu nghiêm túc trong công việc” được. Có thể Cụ sai lầm ở một case nào đấy (hay do bộ phận tham mưu?) nhưng Tịt mù hy vọng Bác TTV nhìn nhận khách quan và công bằng hơn về Cụ.

    • mười tạ says:

     Dạ,
     thật ra cháu ngưỡng mộ “nữ tướng” lắm,
     nhưng bác Vân gọi bác Giá vậy cháu hơi chột dạ,

  • Hiệu Minh says:

   Thủy cung TL là do mấy tay HN định kiếm chác thôi, bác Vân ơi.

   • Người Chầu Rìa says:

    Không phải chỉ có “mấy tay” thôi đâu, những một “bầy sâu” từ to đến nhỏ đấy ! Than ôi Cây Cỏ
    nước này / Sâu nhiều vô kể nên Cây úa tàn / Núi sông chúng phá tan hoang…!

  • Ng Thanh Tan says:

   Bà Vân toàn khéo đưa đẩy, chuyện người thành chuyện của mình. Mở đầu: “Xin kể lại một chuyện cũ mà có lúc tôi đã va chạm với ngài: …´ Đoạn sau chả thấy bà đâu nữa. Già rồi thì ở nhà trông cháu, chăm chồng. Toản hóng chuyện làm gì chứ …

 29. anhkiet6038 says:

  Bài viết và các comment đều khen, chắc các bác gặp được những kỷ niệm đáng khen. Bây giờ mà không khen, lại chê thì có lẽ cũng hơi hèn hèn thế nào ấy. Với em, ngoài những lần gặp ở các cuộc họp, khi ông ở vị trí cao, và xa thì không nói làm gì, nhưng có 2 lần, thì cả hai đều cho em ấn tượng xấu, thậm chí rất xấu, nên em lại nghĩ cổ nhân dạy rồi, cần biết dừng đúng điểm, kẻo “tham thì thâm cổ….”

 30. Trần Viết Nhàn says:

  Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt vào ngày 27.71953 , Thế Vận Hội lần thứ 24 được tổ chức tại Seoul ( Đại Hàn Dân Quốc ) từ ngày 17.9 – 02 .10 .1988 . Chỉ mất 35 năm ,ít hơn thời gian Việt Nam thống nhất .Như vậy mới giỏi .Hiccccccccc mấy ổng giỏi quá trời luôn .

 31. Người Chầu Rìa says:

  Tôi thì tôi chưa đủ cứ liệu để tin ông là người quân tử vì lẽ : Sự tha hóa của x.h đã đến cao độ,một cá nhân tốt không thể sống được giữa một tập thể xấu nếu không chịu hùa theo họ. Người tốt mà lại
  chịu để cho kẻ xấu lợi dụng, thì liệu có đáng gọi là tốt nữa chăng? Ấy là chưa kể cùng chung quyền lợi với ”nhóm lợi ích xấu”.Cái thời đạo đức giả đang lên ngôi ở nước ta, kẻ khôn càng đóng
  kịch giỏi trươc dân chúng. Chỉ khen T.C viết bài với một tấm lòng chân thành và thủy chung với một người tuy chỉ mới quen biết có 1 lần! Đấy cũng là tư cách của kẻ sĩ chân chính!

  • nicecowboy says:

   Tôi không biết gì về nhân cách , đạo đức của Ô. Giá nên không dám bàn. Nếu lở có khen quá lời thì cũng không sao, nhưng nếu phê phán không đúng một người đáng kính thì là một sự xúc phạm lớn.

   Tuy nhiên, theo tôi, chỉ một lần che ô cho ông Giá sẽ không gây ấn tượng cho lão Cua đến bây giờ. Nhưng kỷ niệm này trong lão Cua sẽ sống lại, đó là do tác động bài viết của Mạnh quân trên facebook. Phải thú thật, Mạnh Quân viết rất lôi cuốn.

   Nếu tất cả những điều Mạnh Quân (và Hiệu Minh ?) viết là sự thật, không hư cấu, phóng đại, thì Ô. Giá xứng đáng nhận lấy sự kính trọng và quý mến của mọi người.

   Có những điều chưa rõ về nhân cách một ngưởi, ta không sống thật gần thì chưa biết rõ. Nhưng nói về tài trí của ông Giá, thì quả thật rất nhiều người phải khâm phục (kể cả nhà báo nổi tiếng Osin Huy đức). Hơn nữa, những việc làm của ông khi còn đương chức, điều này không thể ngụy tạo được, cũng làm cho nhiều người kính trọng, trong đó có Cao bồi.

   Chỉ đúng là đáng tiếc, khi về hưu và làm chủ tịch ACB, ông lại dính líu vào những việc không hay lắm của ngân hàng này (việc phê chuẩn cho 19 nhân viên ACB đứng tên thay ngân hàng gửi 700 tỷ đồng cho Vietinbank để được lãi suất tiền gửi cao hơn). Có lẽ ông chủ quan tin rằng, dù đó là vi phạm qui định nhưng cũng là việc nhỏ. Chính bản thân NCB nếu ngồi ở ghế đó, cũng dám làm thế vì lợi ích ngân hàng của mình, vì thật ra tuy vi phạm qui định nhưng không xâm phạm đến quyền lợi của ai cả ! Tuy vậy, sự linh động , chủ động trong quyết định của mình trong việc này đã khiến cho ông Giá phải nhận hậu quả. Thật tội cho ông trong việc này.

   Nhưng NẾU SỰ VIỆC CHỈ CÓ THẾ (căn cứ theo tin đưa từ ACB và các báo) thì ông đã không làm gì tổn hại đến thanh danh, nhân cách vào cuối đời như một số người đã hiểu lầm. Việc vi phạm nêu trên của ông không giống như của ông Lý xuân Hải, càng hoàn toàn không giống như đại gia bầu Kiên. Không nên xếp họ vào chung một rọ.

   • trần cường says:

    Ông Trần Xuân Giá đã “linh động, chủ động trong quyết định của mình trong việc này” là cách điều hành kiểu “kinh tế thị trường”. Ông Giá quên rằng nó còn cái đuôi “định hướng XHCN” nữa, chẳng nhẽ quy định lãi suất 14%/năm của thống đốc chỉ để nói chơi. Quy định, luật pháp do chính những người như ông Giá ban hành khi đương chức, để rồi khi làm lãnh đạo thì lại vi phạm, phải chăng là hành vi của ông Giá chính là”vấp phải cái bóng của chính mình”.

    Không thể coi việc vi phạm của ông Giá, ông Hải hay ông Kiên giống nhau được. Nhà tù cũng không chỉ dành cho kẻ cướp, mà còn chỗ cho kẻ lừa đảo, ăn cắp, tham nhũng, cố ý làm trái và thậm chí cả người yêu nước.

    Bản tính người Việt ta thường đánh giá, nhận định mọi việc theo cảm tính, tình cảm, ít hướng tới sự tôn trọng luật pháp nên câu nói của cụ Tản Đà vẫn còn tính thời sự “Dân hai nhăm triệu ai người lớn. Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con!”

    • nicecowboy says:

     Những chuyện làm sai phạm khác của ông Giá thì NCB không biết, không dám nói, nhưng sự việc khiến ông bị liên lụy tại ngân hàng ACB thì như thế này (theo thông tin từ ACB và cơ quan điều tra công bố ) :

     Ngân hàng ACB là ngân hàng có nguồn tiền huy động thừa nhiều so với nhu cầu cho vay. Thay vì dùng tiền đó cho khách hàng vay tiếp, vay thêm, nhưng ACB không làm thế (e sợ mất vốn trong tình hình kinh tế khó khăn). Thay vì dùng nguồn tiền huy động đó để cho vay thông qua hệ thống liên ngân hàng (lãi suất không cao, vì chỉ được phép cho vay qua đêm, vay ngắn hạn…) hoặc gửi Ngân hàng NN, hoặc mua trái phiếu chính phủ… (lãi suất cũng không cao) thì ACB quyết định gửi vào Ngân hàng Công Thương VN.

     Theo qui định , các tổ chức kinh tế, đặc biệt là các ngân hàng không được gửi tiền có kỳ hạn vào ngân hàng khác (chỉ được phép mở tài khoản thanh toán, tài khoản vãng lai thôi, lãi suất nhận được rất thấp). Do đó, ACB mới giao số tiền trên 700 tỉ của mình cho 19 nhân viên ngân hàng đứng tên, rồi gửi vào Ngân hàng Công thương dưới hình thức các chủ tài khoản cá nhân, mở tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm. Làm như vậy thì sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm khá cao (có thể trên 12% một năm, so với mức chỉ 2 đến 3% nếu là ngân hàng gửi ngân hàng khác dưới hình thức tài khoản thanh toán theo qui định !). Nếu gửi 700 tỉ thì mức chênh lệch nhờ cách này có thể lên đến vài chục tỉ một năm.

     Cách này thì không phải chỉ ACB làm, mà nhiều ngân hàng đã làm và làm từ lâu. Và Ngân hàng NN có biết nhưng không can thiệp, vì thực sự phần chênh lệch đó chỉ là tăng ở ACB thì sẽ giảm ở Vietinbank (thậm chí Vietinbank cũng biết như vậy, biết là cá nhân đứng tên gửi giùm tổ chức, và tuyệt đối có thỏa thuận với nhau chỉ cho cá nhân đó rút tiền ra nếu có sự đồng ý của tổ chức).

     Nhưng vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng, cực kỳ nghiêm trọng nếu có sự móc ngoặt giữa lãnh đạo ACB và 19 nhân viên trên : tiền của ACB thì đứng tên 19 cá nhân để gửi và nhận lãi suất tiết kiệm cao , nhưng khi hạch toán sổ sách ngân hàng thì lại ghi là tiền của ACB gửi ngân hàng khác theo lãi suất qui định rất thấp. Và do đó phần chênh lệch giữa 2 lãi suất này không đưa vào sổ sách ngân hàng, mà đưa vào túi riêng của các lãnh đạo, bồi dưỡng tí chút cho các cá nhân đứng tên giùm.

     NCB không biết ông Giá có vướng vào tình thế nghiêm trọng như vừa nêu hay không, hay lại là chuyện khác nữa ? Vì lại vừa mới được nghe nguồn tin khá tin cẩn là ông đã chính thức bị truy tố về tội cố ý làm trái qui định gây hậu quả nghiêm trọng, dù trước đó ông đã thanh minh là không hề bị truy tố !

    • trần cường says:

     Không biết ngân hàng ACB có “tiền huy động thừa” vào thời điểm nào (bao gồm cả khoản hơn 700 tỉ) nhưng theo tôi biết thì thời điểm cuối năm 2011, có người bán 1 căn nhà mặt phố được mấy chục tỷ đã gửi NH ACB với lãi suất 21%/ năm. Vì vậy việc NH ACB gửi tiền vào NH Công Thương VN gọi là “buôn ngược”.
     Còn trong năm 2011, có nguồn tin cho biết NH ACB lỗ hàng chục triệu $ khi kinh doanh vàng trên sàn quốc tế (đánh giá xuống trong khi thị trường vàng liên tục lập đỉnh) và việc KD này là do cá nhân ông K hay tập thể NH còn phải chờ cơ quan điều tra kết luận .
     Các NHVN trên lý thuyết thì đa số đã phá sản, nhưng vì “quyết tâm chính trị và định hướng XHCN” thì nó sẽ vẫn tồn tại và…tồn tại. Trong câu chuyện nói với người bạn hiện đang làm chức “nhân viên truyền thông” bên NH NN&PTNT VN, tôi nói đùa rằng: Nếu NH phá sản thì NH NN&PTNN VN bên em chắc phải bị phá sản đầu tiên. Cô bé vui vẻ nói rằng: Đúng đấy, nhưng NH em mà hết tiền thì nhà nước lại “bơm” cho ấy mà. Hihi, nền kinh tế thị trường định hướng XHCN là như vậy đó!

 32. Hà Linh says:

  Em cũng nghĩ như ai đó, tức là việc sử dụng những người về hưu có kiến thức chuyên môn vững, kinh nghiệm lại dồi dào, quan hệ rộng rãi thì thật là tốt cho doanh nghiệp, bởi có những người đứng đằng sau cho họ như bác Trần Xuân Giá cũng là một bảo chứng cho họ trong kinh doanh. Lằn ranh của sử dụng và lợi dụng đôi khi cũng khó mà xác định được…
  Từ trước tới nay em thỉnh thoảng đọc các bài phỏng vấn của bác, thì nghĩ bác là một trong số những quan chức cấp cao giỏi giang và có tâm với đất nước. Em nghĩ nhìn nhận con người là cả một quá trình, bác giỏi và có tâm thì không thể qua một sự việc thế này mà bị mất mát về thanh danh , ngược lại có khi xử sự của bác lại càng chứng minh tài và tâm của bác.
  Thực tình chỉ cầu chúc bác mạnh khỏe, vững bước vượt qua sóng gió( nếu gọi những gì đang diễn ra là sóng gió,thử thách).

 33. HT says:

  http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/150-cuu-bo-truong-tran-xuan-gia-qua-loi-ke-cua-nha-kho

  Bài đăng trên báo Chất lượng Việt Nam. Xin phép anh Hiệu Minh có chỉnh sửa đôi chút. Có bổ sung thông tin về thầy Bùi Việt Hà.

  Rất vui vì không chỉ tôi mà còn có nhiều người vẫn nhận ra, Việt Nam cũng có nhiều người lãnh đạo có tài và có tâm.

 34. Thienly says:

  Đọc bài này thấy nhẹ cả người, (bù lại cho chủ đề hay khác mà các còm sỹ biến thành chủ đề “chửi”).
  Em cũng một lần che ô cho sếp (nay đã hưu), mặc dù trong công việc thật khó mà thông cảm với sếp, hai thầy trò cự nhau suốt, mặc dù sếp là TS (PTS LX cũ).
  Đi nhậu với sếp, ông uống yếu, về trước cùng với một bác vốn là sếp của sếp, thấy 2 ông già (một ông gần 60, một ông gần 70) dìu nhau đón taxi dưới nắng, thế là vội mượn cái ô đuổi theo…che.
  Em cũng đã gặp bác Xuân Giá một lần, nhưng không ấn tượng lắm, chắc bởi cái bộ của bác í đám chuyên viên toàn COCC nó hành quá.
  Cảm ơn anh Hiệu Minh.

 35. dangminhlien says:

  Quan to thì vô tình hay hữu ý gây thiệt hại cũng vẫn có người bênh
  Dân thường trộm 3 con vịt cũng 3 năm tù
  Công lý còn xa lắm, công lý chính là tên diễn viên hài/ chồng cũ MC Thảo Vân
  Người bào ông hâm ông chẳng hâm, ông hâm nhưng rất giỏi vơ tiền, vơ tiền nhỡ lộ ông lại bảo, ấy chết chẳng qua tớ cầm nhầm

  • Lan says:

   Bênh là do chưa biết nhiều về Cụ Giá thôi. Biết kỹ, chắc khỏi bênh. Cứ tìm Cu Kiên, con Cụ Giá đã và đang sống vương giả ở Mỹ (Virginia hay Maryland gì đó) mà hỏi thì biết thêm đôi phần sự thật. Của để giành nói được nhiều điều về Người giành của.

   • phucnguyen says:

    Mình nhớ con của chú Giá tên là Lộc chứ nhỉ? vì thời chú Giá còn dạy ở trường KTQD (khoảng 78-79), ở cùng khu TT với mình (khu C2, TT ĐHKTQD) Lộc sinh năm 1970 hoặc 71.

 36. […] Kể chuyện che ô cho Bộ trưởng Trần Xuân Giá (Hiệu […]

 37. Tôm says:

  Cảm ơn bài viết rất hay của bác Cua. Là người dân, thật tự hào khi đất nước có những bộ trưởng giỏi, nếu có những ông trên BT mà giỏi, thì càng tốt. Tiếc thay, không phải nhiệm kỳ nào cũng có BT giỏi, trên BT thì càng hiếm. Cái niềm tự hào của dân xem ra cũng là thứ xa xỉ, chẳng mấy khi được thể hiện.

 38. Dũng says:

  Bác Tổng cua nhắc đến Bùi Việt Hà trong bài viết. Xin hỏi có phải Việt Hà khi đó là vụ phó vụ Kinh tế đối ngoại bộ KHĐT, sau chuyển sang TC Du lịch khg nhỉ? Lão Hà này hiền lành, người quân tử, làm việc có tầm và có tâm, dòng dõi sỹ phu Bắc hà. Thời đó tôi cũng làm KTĐN nên gặp và làm việc nhiều với Việt Hà.

 39. vhlinhdesign says:

  Xin lỗi anh HM, nhưng nghĩ đến ông Giá, em không khỏi liên tưởng đến một nạn nhân khác của “các làn đạn, trong đó có cả đạn bắn ra từ chính súng của mình”, cũng là người Huế, thơ hay rớt lòng người nhưng cũng ngã ngựa, thương tích đầy mình vì kinh tế. Có vẻ như hai ông chả liên quan gì tới nhau, chỉ giống nhau duy nhất ở một điểm, là các ông ở vị trí phải có trách nhiệm với người dân.
  Trong thời buổi mọi giá trị tong teo thế này, liệu niềm tin cảm tính của ta có làm sáng được mọi góc khuất không anh?
  Em thích chữ “bị lợi dụng” của ai đó trên kia đang dùng. Tuy nhiên, đã là Bộ trưởng, lại Bộ trưởng giỏi, thì “bị lợi dụng” cũng đáng để suy nghĩ lắm thay.

 40. nguyenquanglap says:

  Bài hay quá bác

 41. Quý Vũ says:

  Mình mà khen chủ Hang viết hay quá thì lão cũng làm dáng ậm ừ, tạm ghi nhận 😀 hậu xét, y chang mấy ông quan tham 😀

  Nghĩ ở đời rồi ai cũng xuống 3 tấc đất, còn sống cũng chỉ ngủ 1 cái giường, ăn nhiều 1 chút thì bệnh tứ tung. Thế nhưng họ cứ vơ vào, thậm chí của cả dân nghèo hay những người dân từng cưu mang họ.

  Mượn câu thơ (Văn Thiên Tường) :

  Nhân sinh tự cổ thùy vô tử,
  Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh

  để tặng bác TXG, chủ Hang và các còm sĩ. Chúc quý vị cua trong Hang càng lúc càng nhiều…. gạch 😀

  • Quý Vũ says:

   Đan tâm dịch theo kiểu Hang Cua là ….nhiều gạch 😀

  • Tịt mù says:

   Hjhj, ngày xưa Tịt mù học giáo trình Pascal của Bùi Việt Hà, giờ link thấy Giám Đốc Schoolnet, Bác HM đang PR cho Công ty à? 😆

 42. Vĩnh Hảo says:

  Nguyễn đức Kiên bị bắt, lúc này ông Trần xuân Giá đang ở Hoa kỳ,về nước việc làm đầu tiên của ông gây nên sự chú ý là xử dụng một tỷ đồng của ACB tài trợ cho một ngôi trường về một dự án giáo dục nào đó ,Theo tôi- Ông Trần xuân Giá nguyên là B.T nguyên là UVTUĐ một vị quan nhất phẩm triều đình sau khi về hưu vướng vào chuyện lùm xùm tài chính,chuyện ông xử dụng tiền của ACB xuất hiện trong giai đoạn cực kỳ nhạy cảm là chuyện chưa hợp lý ? Hiệu Minh che ô cho ông B.T với một cảm tình thân thiết để có một một bài viết đặc biệt này là hợp lý, NVH tên của tôi được ông Trần xuân Giá đưa vào một văn bản mà Ô là người ký tên và đóng dấu đả gây nên một hậu quả thật bất nhân đối với tôi,tôi kg trách cứ Ô vì Ô ăn lương thì phải làm việc vì quyền lợi của ACB. Tôi cảm ơn Ô vì Ông đả từ nhiệm ACB..vì còn ông, còn uy tín của Ô, thì những người kg tốt còn lợi dụng ông. Tôi hy vọng com này của tôi, kg phải là com của kẻ kg học thức

  • Luc says:

   Đồng ý với Bác VH. Những người như bác Giá thuộc thế hệ làm cách mạng. Về phẩm chất con người nó khác với những người được đào tạo ” Dưới mái trường XHCN chủ nghĩa”. Tôi tin vào phẩm chất của con người thế hệ làm cách mạng như bác Giá. Tuy nhiên nếu bị khéo léo lợi dụng thì cũng gián tiếp gây hậu quả xấu. Bác Giá nghỉ thì tốt cho sức khỏe của Bác.

  • Dũng says:

   Đức anh phải không?

 43. sitroda says:

  Cám ơn bác đã cho biết thêm thông tin. Không thì hiểu sai thì oan cho các cụ lắm!

 44. Luc says:

  Những bài viết như thế này rất là hữu ích. Cảm ơn chủ Blog HM!

 45. Tịt mù says:

  Huhu, Tịt mù nghĩ tóc đã bạc rồi thì phải cố đừng “sửa giày bên ruộng dưa”. Sao không đợi vài tháng nữa rồi từ chức mà ngay lúc ACB đang sóng gió, khiến nhiều người không khỏi hiểu lầm.
  Cám ơn Bác HM vể thông tin WB nhé, 😆

  • Sông Hàn says:

   Đã bảo Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết rồi mà.
   Lại nghe phong thanh một vừng sao sáng, từ chối ra Hà Nội, bổ xung nhân sự cho Bê. Thời buổi này cốt sao giữ được mình, sẩy cơ vong mạng uổng lắm.

  • mười tạ says:

   thời nay nhiều kẻ láo lếu,
   biết tóc bạc rồi vẫn muốn xoa đầu khuyên lơn,

   • Tịt mù says:

    @ mười tạ: Chuyện về Ông Giá chưa có kết luận gì mà mười tạ đã cho “nhiều kẻ láo lếu”? Già rồi thì tìm đọc sách xưa xem, gương Phạm Lãi, Trương Lương còn đó, Ôi! háo chút danh CT ACB để rồi bị hậu úy “xoa đầu khuyên lơn”, Tịt mù xin trả cụm từ “láo lếu” lại cho mười tạ nhé.
    (p/s: Thật lòng nếu Ông Giá không sai phạm bất cứ điều gì khi nắm chức CT HĐQT ACB đến nay, Tịt mù hứa sẽ khấu đầu nghìn lần tạ lỗi Bác HM, mười tạ dù ở bất kỳ đâu) 😆

 46. zxc232 says:

  Quan chức lúc sa cơ mà còn được Osin Huy Đức, Mạnh Quân, Hiệu Minh khen bằng những lời có cánh như thế này thật sống một đời không uổng.
  Không hiểu trong đám quan chức hiện nay, sau này có ai được như thế không?
  Nhân chuyện Tổng Cua demo Internet, nhớ lại ngày xưa Trần Bá Thái cũng làm cho quan chức bộ Tài chính mắt tròn mắt dẹt khi gửi và nhận email từ Thụy điển trong nháy mắt! Và một thời search by email:)

 47. Tầm Hoan says:

  Hay lắm.

 48. mười tạ says:

  cảm ơn bác tổng Cua!!!

%d bloggers like this: