Perestroika và những bài học đáng giá

Gorbachev thời oanh liệt. Ảnh: Wiki

Hội nghị Trung ương 6 ĐCS VN đang thảo luận “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng và chỉnh đốn Đảng hiện nay”, tôi chợt nhớ đến perestroika của Gorbachev cách đây 30 năm về trước.

Do những vấn đề tế nhị và trong bối cảnh nhậy cảm hiện nay, đề nghị bạn đọc phản hồi một cách xây dựng. Chúng ta đều  mong những thay đổi tốt đẹp cho cả  lãnh đạo và người dân.

Cải tổ Đảng CS Liên Xô – chậm quá hóa hỏng

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Jonathan Steele tháng 11-2011 (báo The Guardian), Gorbachev từng hối tiếc sao không từ bỏ ĐCS sớm hơn. Ông thừa nhận 5 sai lầm dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô, sự ra đi của chính ông và cũng đưa nước Nga hỗn loạn trong thời gian dài, một số thành tỷ phú trong lúc hàng triệu người khác rơi vào cảnh lầm than.

Điều ăn năn nhất của ông là “Tôi đã cố gắng quá lâu để đổi mới đảng Cộng sản.”, làm trật đường ray con đường perestroika do chính ông đặt ra. Cải tổ, chỉnh đốn mà làm quá lâu thì khó thành công.

Có một người khác giúp cho Liên Xô sụp đổ, đó là Yeltsin rất thân cận của Gorbachev, người từng đấu tranh không khoan nhượng với những đặc quyền đặc lợi của những người trong đảng, chống tham nhũng đến cùng.

Lúc làm Thị trưởng Moscow, Yeltsin từng đi metro, đi xe bus, vi hành và nói chuyện với dân thường. Chính mắt ông chứng kiến cảnh mua bán trao tay tại các cửa hàng phân phối, người ta ăn hối lộ và lại quả một cách trắng trợn.

Yeltsin sa thải hàng loạt cán bộ dưới quyền ở Moscow và quyết tâm nói không với nạn tham nhũng. Gorbachev rất mừng vì có một người dám nghĩ dám làm.

Tuy nhiên, khi Yeltsin định tấn công vào Trung ương ĐCS và BCT thì Gorbachev đã tỏ ra bất đồng.

Trong hồi kí của mình, Yeltsin viết “Gorbachev sợ sờ vào bộ máy quan liêu ĐCS, nơi được gọi là nơi bất khả xâm phạm.”

Yeltsin có lòng tin mãnh liệt khi gia nhập ĐCS “Tôi đã chân thành tin tưởng vào các lý tưởng về sự công bằng do đảng tuyên truyền, và cũng có cảm giác ấy khi gia nhập đảng, nghiên cứu toàn bộ các hiến chương, các chương trình và các giáo điều, đọc lại các tác phẩm của Lênin, Marx và Engels.”

CCCP – perestroika

Nhưng khi ở trong bộ máy một thời gian thì chính Yeltsin lờ mờ hiểu mối đe dọa đối với Đảng Cộng sản chính là sự bảo thủ, nạn tham nhũng, quan liêu đã mọc rễ từ rất lâu trong nội bộ.

Phong trào dân chủ và cách mạng mầu ở Đông Âu hay sự khích bác của phương Tây chỉ là chất xúc tác rất nhỏ đối với người Nga.

Một người muốn thay đổi triệt để thì không đủ sức, người kia có quyền lực lại thay đổi nửa vời. Cuối cùng, cả hai bị cuốn vào một cuộc chiến giành quyền lực để hành động theo ý mình.

“Dịp may” đã đến với cả hai. Cuộc đảo chính tháng 8-1991 do phe cứng rắn trong ĐCS Liên Xô đã biến Yeltsin thành anh hùng cứu đất nước Nga và Gorbachev thành người ngoài cuộc.

Liên Xô sụp đổ do người dân tự quyết định lấy vận mệnh của mình, sự lựa chọn đến từ đường phố mà ngay cả Gorbachev, Yeltsin và dân Moscow không ngờ tới. Một sự hoán đổi quyền lực lạ lùng ngay cả những đạo diễn chính trị lừng danh khó nghĩ đến.

Yeltsin bước vào cãi bẫy của quyền lực

Rất đáng tiếc, khi ngồi vào ghế quyền lực thì Yelsin lại sai lầm trong điều hành đất nước, kinh tế thảm họa, lạm phát tăng cao, tham nhũng hoành hành, chính bàn tay ông cũng vấy bẩn.

Dân chúng tự hỏi, tiền ở đâu mà gia đình Yeltsin sở hữu hai thuyền buồm tốc độ cao với giá 450.000 USD, một biệt thự tại Pháp trị giá 11 triệu USD. Cháu trai du học tại Anh Quốc với chi phí 25.000 USD/năm.

Ông phạm luật khi chỉ định con gái ông, Tatyana Dyachenko, một người lập chương trình máy tính, trở thành cố vấn tổng thống năm 1996, một sự nhạo báng quyền lực.

Yetlsin từ chức ngày 31-12-1999.

Những điều Yeltsin chống ngày xưa thì sau đó chính ông mắc phải. Thứ quyền lực tuyệt đối của ông bị tha hóa vì không có ai kiểm soát nổi Tổng thống nát rượu.

May mắn cho nước Nga vì chính cô con gái Tatyana, người chuyên về IT hiểu tính logic của thời cuộc, đã khuyên bố từ chức.

Yeltsin nhường quyền cho Putin vào đầu năm 2000 khi thế giới bước sang thế kỷ và thiên niên kỷ mới. Người Nga mất thêm 10 năm để tìm ra lối rẽ khác.

Bài học cho Việt nam

BCH TƯ ĐCS VN đang họp khẩn và quyết định những điều hệ trọng. Bối cảnh Liên Xô hay nước Nga sau này không giúp gì Việt Nam, nhưng có vài bài học bổ ích rút ra từ quá khứ.

Gorbachev cải cách nửa vời và chậm đã thất bại. Đợi lúc dân tự quyết định vận mệnh của chính họ trên đường phố thì không phải là giải pháp tốt nhất, tác giả perestroika và không ít người mong muốn.

Yeltsin thắng nhưng sau đó lại bị chính cái bẫy quyền lực hãm hại. Nước Nga rơi vào hỗn loạn một thời gian dài.

Chính trị gia hiểu thời cuộc thì sẽ giúp cho chính họ và hàng trăm triệu người.

Đừng để như Gorbachev hối hận “giá như ra khỏi ĐCS sớm hơn”, rồi ngồi than thảm trạng nước Nga sau này.

Còn Yeltsin trước khi thoái vị đã thỏa thuận với Putin không động đến gia đình ông vì lạm quyền, dối trá và tham nhũng.

Trong bài phỏng vấn, tay nhà báo The Guardian còn viết xỏ xiên về lễ sinh nhật thứ 80 của Gorbachev tại Royal Albert Hall. Một nhóm các ca sĩ lập dị như Shirley Bassey, Paul Anka, Melanie C, Scorpions, đã chơi cho ông nghe. Ít người chăm chú nghe.

Khi Gorbachev hát một bản tình ca Nga thì hàng ngàn khán giả mê mẩn giọng trong veo của nhà chính trị về vườn trong vai ca sĩ.

Jonathan Steele thú nhận là không biết Gorbachev có thể hát một cách tuyệt vời và có tài năng tiềm ẩn.

Gorbachev cười. “Nếu cần tôi sẽ trở thành một ca sĩ nhạc pop,” ông nói. “Raisa thích khi tôi hát.” He laughed. ” If necessary I’ll become a pop singer,” he said. “Raisa liked it when I sang.”

Gorbachev đã có lý. Cải cách chính trị nửa vời thì nên về đuổi gà và hát cho vợ nghe khi nấu bếp.

HM. 10-1-2012

Xem thêm:

Cáo lỗi bạn đọc. Vì lý do tế nhị và trong hoàn cảnh hiện nay, HM Blog đã bỏ bài “Breaking News: Ông Trần Xuân Giá bị khởi tố”. Rất mong bạn đọc thông cảm.

140 Responses to Perestroika và những bài học đáng giá

 1. […] Perestoika và những bài học […]

 2. […] Perestoika và những bài học […]

 3. Dove says:

  Hồi tưởng về viện sĩ Dorodnitxưn.

  Viết còm xong, Dove bổng nhớ rằng vào đầu thập niên 1980, tại Vườn trẻ TW ở làng Nghĩa Đô (hồi đó phụ huynh còn thăm nuôi tấp nập chứ ko đìu hiu như thôn KH-CN bây giờ), bỗng dưng xuất hiện một ông già Nga đôn hậu, đó là cụ Dorodnitxưn – Viện sĩ, Giám đốc TT Tính toán, Viện Hàn lâm KH Liên Xô. Nếu liệt kê hết “kinh nghiệm” của ông già cực kỳ thông thái này, từ khí động học thiết bị bay đến phê phán Sarkharov thì phải tốn vài entry, đành xin miễn.

  Lại còn nhớ rằng, hồi đó các cây đa cây đề của Vườn trẻ TW rất quan tâm đến máy tính, còn cụ viện sĩ, bỗng nhiên thờ ơ computer để đam mê…thạch sùng!!! Cụ hào hứng bày tỏ cảm xúc lần đầu tiên trong đời được tận mắt trông thấy một sinh vật, có lẽ xuất hiện từ thế giới của hình học fractal. Bất chấp mọi quy luật cơ học cái con vật được gọi là thạch sùng đó, vừa chạy băng trên trần nhà, vừa đớp mồi, vừa cãi nhau chí chóe. Thậm chí, khi hứng lên, còn làm cả chuyện ấy trong tư thế lộn ngược… Giá mà biết được, tại sao chúng lại có thể “vô tư” đùa giỡn với định luật vạn vật hấp dẫn của Newton, thì vấn đề về tính ổn định của thiết bị thăm dò mặt trăng (Lunakhod) coi như xong.

  Chẳng mấy chốc sau buổi trao đổi cảm tưởng thăm Nhà trẻ TW của cụ viện sĩ, IOIT bỗng dưng nhận được lệnh tạm đình chỉ tranh luận: máy tính là cứu cánh hay điều khiển là cứu cánh để cấp tốc tiến hành chiến dịch bắt thạch sùng phục vụ Lunakhod. Chắc chắn rằng so với chiến dịch bắt chim sẻ của TQ vào hồi đại nhẩy vọt, IOIT đã đạt được một bước đột phá cơ bản về huy động chất xám.

  Dove ở viện khác, thấy các nàng Kiều của IOIT võ trang bằng cán chổi và cọc màn xăng xái đi bắt thạch sùng mà lòng dạ nao nao “trâu buộc ghét trâu ăn”, tuy vậy vẫn đủ tỉnh táo nẩy ra sáng kiến đến IOIT ứng cử chức vụ “trợ l‎í thạch sùng”. Bè lũ Tổng Cua chưa hề có ý tưởng gì về cái job bỗng dưng rơi từ trên trời xuống này, nhưng do đầu óc cục bộ hẹp hòi đã thẳng thừng quăng đơn ứng cử của Dove vào sọt rác.

  Thế là thạch sùng VN lên máy bay đến nước Nga mà ko có trợ lý đủ kinh nghiệm. Chẳng biết có đóng góp gì cho công nghệ không gian không? Ai biết, đề nghị giải tỏa bảo mật nhé, đã 30 năm trôi qua rồi đấy!

  • lyviet says:

   Linh Nghiệm

   Hinh là con trai thứ ba trong một gia đình nông dân, không nghèo nhưng cũng chẳng giàu có gì lắm. Cha anh ta có đỗ đạt, đã từng làm quan nhưng tính khí thất thường, lòng đầy ham hố nên quan trên không mặn mà gì nên đã bỏ quan, khi đi dạy học ở chốn kinh kỳ, khi ngồi bốc thuốc ở vùng sơn cước. Hinh thừa hưởng ở dòng họ và khí chất của vùng chôn rau cắt rốn cái nết cơ bản cần cho kẻ có hoài bão tham chính là tính đa mưu túc kế, lòng dạ thật không bao giờ lộ ra mặt, bạn bè cùng lứa không ai dám kết làm bằng hữu. Hinh sáng dạ, lại có chí, học đâu biết đó, hai mươi tuổi làm thơ chữ Hán, đọc Rút-xô, Mông-tét-ski-ơ…bằng nguyên bản, nhưng Hinh chán học, chỉ nhăm nhăm một dạ xuất ngoại. Đạo học không có đường tắt, mà lập thân bằng con đường học vấn thì mù mịt, xa vời quá. Bằng văn chương thì chỉ khi thế cùng lực tận, bất đắc dĩ mà thôi.

   Hằng ngày Hinh sống như người nuốt phải quả chuỳ gai vào bụng, buốt nhói, nhăn nhó, bồn chồn, vừa ngồi đã đứng lên, mới ngủ đã vùng dậy, trán nhăn tối, mắt xa xăm. Như đang phải lòng một tiểu thư khuê các. Nhưng Hinh đâu phải là người dại dột, không bao giờ để phí chí khí, sức lực vào chuyện đàn bà. Vớ vẩn ! Chiếm mười trái tim đàn bà đâu có khó nhưng một trái tim nhân loại thì phải vượt trùng dương. Hinh ngước cái đầu mong đợi lên bầu trời, hoài vọng bóng dáng một con tàu, tìm kiếm một phép thần thông, mong đợi một dấu vết của cõi Thiên hoặc hơi hướng của miền Cực lạc để đưa về cho chúng sinh.

   Tháng ngày như sợi chỉ căng mà lòng khao khát làm trai hải hồ, khắc khoải mong một phút được quỳ dưới chân bậc Chí Thánh và nói :”Ơn người. Người là nguồn ánh sáng dẫn dắt chúng con…Lũ chúng sinh con khao khát được gặp Người…”

   Thế rồi, như sự linh nghiệm của lời nguyện cầu, một đêm giông tố bão bùng đất trời như trong cơn đau sinh nở, Hinh đã lên chín tầng Thánh địa để được gặp đấng Chí linh.

   Bắt đầu là một ngọn nến, ánh lửa dịu ấm, toả một quầng sáng hình nón. Vầng sáng ấy toả hào quang, tia hào quang không thẳng mà có hình gấp khúc. Cuối cùng ở trung tâm vầng sáng ấy hiện ra khuôn mặt kiều diễm của một cô gái tóc vàng.

   – Kính thưa…Hinh bàng hoàng thốt lên.

   – Không phải ! – cô gái mỉm cười độ lượng – Tôi chỉ là sứ giả của đấng Lập đạo. Anh có lời thỉnh cầu gì gấp lắm không ? Người đang bận, việc hành đạo chỉ ở bước khởi đầu.

   – Kính thưa, tôi là người của xứ Nhọc nhằn tăm tối…

   – Thôi, anh không cần phải nói, chàng trai ạ, người xứ Nhọc nhằn có khát khao ánh sáng thì việc hành đạo mới càng được dễ dàng. Đây anh cầm lấy, theo Đạo thư này, anh sẽ tìm được chân lý.

   Vị sứ giả trao cho Hinh Đạo thư quý giá ấy rồi nhỏ dần, nhỏ dần cho đến khi chỉ còn như một cái chấm chính giữa vầng hào quang rồi biến mất giữa bao la. Hai tay đỡ cuốn sách trước trán, Hinh vẫn quỳ và thành kính đặt lên đó một cái hôn, rồi anh run run dở ra đọc :

   “Hãy đi về phía Nam theo con đường một bên là cây và một bên là nước, cuối con đường có quán bia hơi và thịt chó ; đừng nhìn vào chốn đam mê ấy và đi thật chậm. Dọc đường sẽ có người hỏi :”Có đi không ?” thì đừng đi. Đó cũng là người cần lao chứ không phải ma quỷ cám dỗ, nhưng phải đành từ chối. Đi tiếp, sẽ gặp một ki-ốt sách báo nên rẽ trái, trước mặt đã là vườn hoa nhỏ. Bây giờ anh phải khom người xuống, đi chậm bước từng bước một, mắt nhìn xuống mặt đất để “tìm cái này”. Cứ thế…chỉ cần một lúc sau,anh sẽ có được thiên hạ.”

   Hinh ấp cuốn Đạo thư vào ngực tức tưởi : “Trời ơi,bảo bối, bảo bối…”. Hinh sung sướng hét toáng lên. Tiếng anh vang rất to trong đêm và lúc ấy Hinh mới biết mình vừa qua một giấc mơ. Nhưng trời ơi, tại sao những điều anh nung nấu trong tâm can bấy lâu nay lại được giải đáp trong mơ. Anh sung sướng và cảm động đến mức nước mắt giàn giụa. “Ôi chúng sinh nhọc nhằn và tăm tối của ta, bảo bối này sẽ soi sáng đường chúng ta đi…”

   Sáng hôm sau, Hinh thành kính chuẩn bị lên đường. Quần áo tươm tất ,mũ miện đàng hoàng. Trước nhà anh có một đại lộ chính Nam, có lẽ đúng là con đường này nên anh dấn bước ra đi. Một bên cây và một bên nước, hay một bên rừng một bên biển. Anh cứ đi, qua vài đoạn phố nữa thì anh thấy mình đi đúng con đường men theo cái hồ. Và giữa phố có hàng bia hơi thịt chó mà vài lần anh cũng đã bị cuốn vào đó. Ôi sự linh nghiệm không sai một dấu phẩy. Đường phố trong veo, lui cui mấy chiếc xe đạp chở kẹo bánh, than tổ ong đi bỏ mối cho các hàng nước vỉa hè, lọc cọc đôi chiếc xích-lô cà tàng đi tìm khách. Vài cô gái điếm vật vờ.

   – Có đi không ?

   Một cô gái điếm rủ rê. Hinh nhớ đến giấc mơ mà thấy lạnh xương sống ; trong mơ cũng ba chữ ấy. Đến cuối phố, Hinh thấy một ki-ốt sách báo thật ; chủ quán vừa mở cửa. Tại sao có sự kỳ diệu thế này, khi tỉnh anh nào có biết chỗ này có một quán sách ? Đi tiếp gặp một ki-ốt sách báo nên rẽ trái, trước mặt là vườn hoa nhỏ. Hinh liền rẽ trái, đi một đoạn qua các cửa hàng bách hoá đã thấy vườn hoa Mùa Xuân.

   Kẻ hành đạo không chần chừ đắn đo, đi tới giữa vườn hoa, lòng ngây ngất hơi men, một nửa muốn bay lên, một nửa trì xuống. Mắt Hinh hoa lên, đâu Thiên Thần, đâu Địa Thánh, không biết con đang đứng giữa Địa đàng hay mặt đất. Rồi anh chợt tỉnh lại…”Tìm cái này” là tìm cái gì , anh không hiểu nhưng không dám nghi ngờ lời vàng ngọc của đấng Tiên tri. Vườn hoa nằm cạnh đại lộ, lúc này đang vắng hoa, chỉ có mấy ông già tập thể dục muộn, dăm chàng thanh niên đá bóng và một tốp học sinh cấp ba đi học sắp qua. Bây giờ anh phải khom người xuống, đi chậm từng bước một, mắt nhìn xuống mặt đất… Hinh vừa cúi lom khom chăm chú tìm kiếm vừa lẩm nhẩm đọc. Anh như bị thôi miên, không biết mình đang tìm cái gì, nhưng anh cứ trung thành với lời chỉ gíáo, người cúi lom khom, mắt dán xuống đất và bước từng bước một chậm rãi.

   Những người đang qua đường lấy làm lạ. Bắt đầu là nhóm học sinh cấp ba, mấy đứa con trai vốn hiếu kỳ đi đến và tự hỏi, không biết ông kia tìm cái gì nhỉ ? Chúng không thể tự giải đáp được.

   – Anh ơi, anh tìm cái gì đấy ?

   Hinh mải mê không hề nhìn lên, chỉ buột miệng trả lời :

   – Tìm cái này.

   Đối với chúng, câu trả lời ấy, làm ngứa ngáy chân tay. Nhất định cha này mất nhẫn, dây chuyền hay hạt xoàn gì đó thôi, chúng mình mà vớ được thì hay lắm.

   Thế là cả bọn, cặp sách dồn lại một đống, nhảy vào cuộc tìm kiếm. Khi cả một đám người bò ra sục sạo tìm kiếm thì sự lạ càng tăng lên hàng chục lần. Người đi qua vườn hoa không bao giờ hết, dân lang thang thất nghiệp, dân nhà quê bỏ ra thành phố kiếm cơm…đang đói rách hy vọng vớ được một chút may mắn, những người này đi đến và không thể không hỏi:

   – Tìm cái gì đấy ?

   Lần này thì tụi trẻ con đã mau miệng trả lời :

   – Tìm cái này !

   Câu này đối với người lớn làm ngứa ngáy đầu óc. Thế là họ bỏ cả gồng gánh, xe cộ, nhảy vào quảng trường.

   Rồi tiếp đến… Bây giờ là dân xích-lô, ba gác, dân ăn xin, trẻ mồ côi bán báo, dăm cô điếm, đám bụi đời móc túi nghe tin cũng tìm đến.

   – Tìm cái gì đấy ?

   – Tìm cái này.

   Mả mẹ chúng nó, giấu như mèo giấu cứt. Nhất định là hạt xoàn, ru-bi, có lẽ tối qua tụi đào đá đỏ qua đây đánh nhau đổ ra một bị đá đỏ không chừng. Mẹ chúng nó, ông mà biết trước, ông rào lại, ông đuổi tất. Ông kia được một viên rồi hả , bắt nộp phạt, chúng mày !

   Cứ thế…

   Và số người hy vọng có một chút no ấm bò lê trên vườn hoa để tìm vật báu, đến lúc này đã đông như đàn kiến.

   Hinh chợt nhận ra tiếng ồn của đám đông và anh ngạc nhiên đứng nhìn họ. Hoá ra thiên hạ đang bu lại xung quanh mình. Một lúc sau anh sẽ có được thiên hạ. Hinh sung sướng đến rơm rớm nước mắt và mãn nguyện ra về.

   Cái đám đông ấy cứ như dòng nước trong lòng sông, trôi đi chứ không cạn. Người đến trước thất vọng ra về trước, người đến sau thất vọng ra về sau. “Tìm cái này” là cái gì thì không ai biết, nhưng cứ hy vọng có chút no ấm mờ mờ phía trước cũng đã hấp dẫn lắm, để họ trở thành một dòng nước.

   Trưa.

   Rồi chiều.

   Và… vẫn còn đám đông xúm xít giữa vườn hoa Mùa Xuân. v

   Trần Huy Quang

   (Truyện ngắn này được đăng trên tuần báo Văn Nghệ, số 27 ra ngày 04.7.1992. Bị thu hồi và có lệnh hủy sau khi phát hành 4 ngày, nhưng càng được tìm đọc. Tác giả Trần Huy Quang bị treo bút 3 năm. Tổng biên tập lúc ấy là Hữu Thỉnh, tuy đi vắng, vẫn bị nghiêm khắc khiển trách. Tác giả cho biết phải suy nghĩ hơn 10 năm mới viết được truyện ngắn cô đọng này ; anh phải suy nghĩ chọn từng câu, từng chữ, từng ý, từng hình ảnh…)

   (Từ Internet 2005) v

 4. Dove says:

  Cuối thập niên 1970 đầu 1980, Tổng bí thư Brejnev long trọng tuyên bố Liên Xô đã hoàn thành thời kỳ quá độ và bước vào giai đoạn xây dựng CNXH phát triển. Phương tiện thông tin đại chúng hoạt động hết công suất để quảng bá về CNXH phát triển, các tác phẩm của Brejnev như Đất Nhỏ, Đất hoang vv…được phát hành hàng triệu bản.

  Tuy nhiên, trên toàn cõi Матушка Русь bao la chẳng hề thấy đâu sự cuồng nhiệt và sự đam mê mà dân Trung Quốc đã thể hiện khi học Mao tuyển và làm Đại nhẩy vọt. Dân Nga vốn có đầu óc thực tiễn “trăm nghe ko bằng một thấy” bởi thế chẳng mảy may đếm xỉa đến CNXH phát triển và trước tác của lãnh tụ. Họ vẫn cứ nốc vodka, cứ phàn nàn về nạn thiếu nhu yếu phẩm như trong thời quá độ và “vô tư” hư cấu tiếu lâm chính trị với quy mô đồ sộ chưa từng thấy trong lịch sử nước Nga và có thể là của nhân loại. Dove tin rằng nếu ghi số lượng chuyện tiếu lâm về Brejnev vào sách Guiness thì chắc chắn đó sẽ là kỷ lục của mọi thời đại.

  Trong khi không khí xây dựng CNXH phát triển mang đậm màu sắc tiếu lâm đến như vậy, thì tại TT. Tính toán của Viện Hàn lâm và tại Khoa Toán Cơ của Đại học Lomonosov (МАТ- МЕХ, МГУ) có 3 đại lão gia ko còn tâm trí nào để mà cười, đó là những chuyên gia về mô phỏng toán học hàng đầu của nước Nga: viện sĩ Dorodnitxưn, viện sĩ Moiseiev và viện sỹ Sedov. Họ thảo luận về những nghịch lí của cơ chế kế hoạch hóa tập trung bao cấp và nhất trí rằng để nâng cao hiệu quả, cần phải xây dựng mô hình chi tiết của nền kinh tế Liên Xô.

  Nói là làm, Viện sĩ Moiseiev đã có những đóng góp mang tính chất quyết định. Bằng kết quả mô phỏng toán học, ông đã chứng minh rằng mô hình chi tiết của nền kinh tế kế hoạch tập trung bao cấp ko những ko ổn định mà còn được đặc trưng bởi tính ngẫu nhiên như hiện tượng chảy rối của chất lỏng, khi số Reynolds vượt quá giá trị tới hạn. Căn cứ kết quả thu được, có thể rút ra 3 điều kiện về phạm vi áp dụng có hiệu quả của cơ chế kế hoạch hóa tập trung bao cấp, đó là: 1) Mục tiêu rõ ràng và khả thi; 2) Các tác động ngẫu nhiên không vượt ra ngoài tầm kiểm soát và 3) Biện pháp thực hiện là duy nhất.

  Để minh họa, xin nêu ra 2 lãnh vực tối quan trọng đối với mọi nền kinh tế quốc dân, đó là sản xuất nông nghiệp và sản xuất hàng tiêu dùng:

  – Sản xuất nông nghiệp: Tại Liên Xô vào các năm 1932 – 1933, Stalin đã thực hiện tập thể hóa toàn diện một cách duy í chí mà ko hề đếm xỉa đến cả 3 điều kiện nêu trên. Kết quả là khoảng 7 triệu người chết đói. Nạn đói tại Trung Quốc 1958 – 1961, cũng xẩy ra do nguyên nhân tương tự, số người chết đói 17,5 – 45 triệu. Trong cả 2 trường hợp, nhân tố ngẫu nhiên đều là thiên tai, cụ thể là nạn hạn hán. Sau khi Liên Xô tan vỡ, nước Nga đã phát triển nông nghiệp theo cơ chế thị trường và từ một nước phải nhập lúa mỳ đã khôi phục lại vị thế quốc gia xuất khẩu lúa mì đứng thứ 2 thế giới.

  – Sản xuất hàng tiêu dùng: Ở Liên Xô đáp ứng nhu cầu về ô tô, hàng dệt may, v.v .. được đánh giá là bất khả thi đối với các doanh nghiệp quốc doanh. Bởi vậy kế hoạch sản xuất được lập ra chỉ căn cứ năng lực của chúng mà ko tính đến các nguồn lực tiềm tàng trong dân. Vậy là có cầu mà chẳng có cung trở thành căn bệnh trầm kha và cũng là nghịch lí lớn nhất của cơ chế kế hoạch hóa tập trung bao cấp.

  Những thí dụ này cho thấy rằng cho dù chỉ một trong 3 điều kiện như đã trình bày ở trên không thể thực hiện được thì cơ chế thị trường đã phát huy tính ưu việt vượt trội so với cơ chế kế hoạch hóa tập trung bao cấp. Từ đó có thể rút ra 2 kết luận, đó là:

  1) Việc áp đặt duy ‎ í chí cơ chế kế hoạch hóa tập trung bao cấp ra ngoài phạm vi hiệu quả của nó là nguyên nhân làm sụp đổ hạ tầng kinh tế của mô hình XHCN kiểu Liên Xô;

  2) Để xây dựng CNXH phát triển, cần vận dụng một cách có bài bản cơ chế thị trường với sự cập nhật toàn diện những thành quả tiên tiến của các nước tư bản.

  Những cảnh báo rõ ràng của các nhà khoa học đã được phát đi từ 12 năm trước khi Liên Xô tan vỡ. Rất đáng tiếc là nó ko được giới tinh hoa chính trị của Liên Xô nhận thức đúng với tầm quan trọng đích thực.

  Ngày nay VN, sau khoảnh khắc đổi mới quyết liệt và năng động đã lại lịm dần vào tình trạng trì trệ với những biến chứng nguy hiểm.

 5. Fan VN says:

  Thêm 1 người Việt thành danh,nơi xứ người .Thêm 1 niềm vui nho nhỏ-trong cuộc sống vất vả đời thương .Dù không có sự quen biết,họ hàng..nhưng cũng tự hào ,là ” da vảng-mũi tẹt ” với nhau

  Kênh truyền hình nổi tiếng nước Mỹ CNN năm 1992 có làm một chương trình về 10 em bé bị bệnh đao (Down) được chữa trị thành công theo phương pháp của chị Oanh. Ngoài ra, còn có 28 kênh truyền hình của các nước khác cũng làm các phóng sự về phương pháp điều trị đặc biệt của chị. …..

  Bác sĩ Lê Thúy Oanh và phương pháp chữa bệnh châm cứu cấy chỉ
  …….Quảng cáo – Cấy chỉ là một bước tiến mới của kĩ thuật châm cứu. Phương pháp cấy chỉ tối ưu hóa về mặt hiệu quả trị bệnh; tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho bệnh nhân.
  Về phương pháp cấy chỉ……
  http://vietinfo.eu/suc-khoe/bac-si-le-thuy-oanh-va-phuong-phap-chua-benh-cham-cuu-c%E1%BA%A5y-chi.html

 6. CT says:

  Các bác cố gắng viết bài đăng ở VNNet thì may ra các cụ ở trển mới đọc. Ngồi đây mà bàn nhau thì khác gì “áo gấm đi đêm”.
  Ở trển người ta không đọc clốc đâu.

 7. Luc says:

  Chủ đề rất hay. TW6 đang diễn ra và nội dung là ” Cấp bách” vì vậy tôi nghĩ còm sỹ nên tập trung đi thẳng vào vẫn đề:
  Một tình hình thế giới hiện nay thế nào và sẽ thế nào trong khoảng 10 năm tới.

  Hai : Biện pháp VN cần thay đổi là như thé nào? Cần chuẩn bị đội ngũ nhân sự chien lươc như thé nào?
  hay hơn là lý thuyết và vòng vo.

  • mười tạ says:

   bravo bác Luc,

  • Dove says:

   VN thay đổi thế nào, đó là chuyện đại sự của 89 triệu con người. Đất nước nằm cạnh TQ, như một cô gái đẹp nằm cạnh Dove.

   Ko có lý luận, chắc chắn là vứt đấy, bác Luc à.

 8. thanduong says:

  Có lẽ, sắp tới trang HM cũng nên “làm gì đó” về chuyện này, may ra…..
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/10/nguy-co-ngap-tran-hang-thai-loai-tu-trung-quoc/

 9. Dove says:

  Cám ơn bác Tịt Tuốt. Bác đã chạm tới K. Popper và giới thiệu cho Dove một quan niệm chuẩn xác theo kiểu Đức. Chuẩn xác đến mức phải cập nhật ngay lập tức và nhảy vô blog. Quả là chí l‎í, dân chủ thực sự là kết quả của một quá trình vô cùng gian lao để xây dựng 2 hệ thống thiết chế:

  – Hệ thống thiết chế đảm bảo quyền lực tối hậu của nhân dân trong việc thành lập chính phủ của mình;

  – Hệ thống thiết chế cho phép phép xã hội giám sát những người cầm quyền, bãi miễn họ và thực hiện cải cách mà ko cần đến sử dụng bạo lực.

  Trong bối cảnh lịch sử của nước Nga hồi CM tháng 10, việc dây dựng 2 hệ thống thiết chế mà K. Popper đã đề cập, phải thông qua giai đoạn chuyên chính vô sản (như quá trình xây dựng thể chế với sự có mặt của NATO trong bối cảnh của Mùa xuân Ả rập hiện nay). Đó chính là lí do để một người Đức khác, bà Rosa Luxemburg, đã bỏ công nghiên cứu vai trò của chuyên chính vô sản trong quá trình xây dựng các thiết chế dân chủ. Bà đã rút ra một kết luận súc tích và mang tính thuyết phục đáng kinh ngạc:

  “Chuyên chính (vô sản) là chuyên chính của giai cấp chứ không phải là chuyên chính của một đảng hoặc một tập đoàn. Đó là chuyên chính để thực hành dân chủ không hạn chế … tiến hành công khai với mức độ tối đa, được quần chúng nhân dân tham gia một cách tích cực nhất và không bị ngăn trở.”

  Bà cũng đã sớm cảnh báo với Lenin về kịch bản sụp đổ của mô hình XHCN theo kiểu Xô viết, ngay từ những ngày nó mới được hình thành, với mức độ chuẩn xác đáng kinh ngạc:

  “Cùng với sự áp chế đời sống chính trị của cả nước, đời sống Xô-viết nhất định sẽ ngày một tê liệt. Không có bầu cử, thiếu vắng ngành xuất bản không bị hạn chế và sự tự do hội họp… thì đời sống của bất cứ tổ chức công cộng nào cũng dần dần bị tiêu diệt, trở thành đời sống không có linh hồn, chỉ có tầng lớp quan liêu vẫn là nhân tố hoạt động duy nhất.”

  Như vậy, mô hình XHCN theo kiểu Xô viết bị sụp đổ, bởi vì nó đã phạm phải lời nguyền của Rosa Luxemburg và đã thất bại hoàn toàn trong việc xây dựng hệ thống thiết chế dân chủ. Vận dụng một câu thành ngữ Nga có thể kết luận: Liên Xô sụp đổ vì nó đã có thể bay thấp hơn CNTB nhưng ko thể bay cao như CNXH chân chính.

  Đó cũng chính là cách mà Lenin đã đánh giá về những phê phán của phe Bolsevich về tác phẩm “Phê bình ngắn chính trị” của Rosa Luxemburg: “Dù có mắc sai lầm gì thì đồng chí ấy vẫn mãi mãi là một con chim ưng. Chim ưng có thể bay thấp hơn cả gà, nhưng gà không bao giờ có thể bay cao được như chim ưng.”

  Lâu nay Dove bị tê cóng trong mùa đông tư duy vì ko hề được cái gọi là kinh tế thị trường theo định hướng CNXH sưởi ấm bằng triết học Đức, CNXH không tưởng Pháp, kinh tế học Anh. Tối hôm qua bị perestroika làm cho “cảm lạnh” đến cứng cả tay gõ bàn phím, rồi đột quỵ vì thấy trên vô tuyến loan tin TW thiếu cán bộ chiến lược, cho nên thay vì kiểm điểm TBT Nguyễn Phú Trọng hăng hái chỉ đạo “quy hoạch cán bộ”. Lại xa rời xu thế thời đại, lại dấn sâu thêm vào lời nguyền của Rosa Luxemburg mất rội. Lí luận thì như thế, chẳng hiểu quy hoạch …. CÁI CỦ CHI để làm gì?

  May quá, sáng nay Dove bắt đầu thấy ấm lên, ko phải do vodka, càng ko phải là do gái Nga, cũng ko phải do cuốc lủi, mà là do đánh hơi thấy hương vị triết học Đức trong comment của bác Tịt Tuốt.

  PS: Trong comment này đã sử dụng nhưng câu trích trong bài tổng hợp tư liệu: “Người nữ cộng sản và sự đúng đắn đến ngạc nhiên”, của Nguyễn Hải, đã đăng trên Tuần Việt Nam, ngày 03/02/2009. Những mong các bác đọc thêm.

  • Hiệu Minh says:

   Tầm cao tới mức kinh ngạc.

  • Lão phu says:

   Bác có thể viết thành một bài, nói rõ thêm, và ứng dụng vào xứ quốc lủi này như thế nào đi bác Dove! Uống thêm vài xị cho nó ấm rồi nghỉ ngơi cho thảnh thơi hãy viết.
   Cái vụ chỉ đạo quy hoạch CÁI CỦ CHI, tôi e rằng sẽ có những đòn gió và đòn thật, phải vờn nhau và ngăn ngừa nhau…

   • Dove says:

    Cảnh báo của Rosa Luxemburg là cảnh báo sớm nhất và có độ tin cậy cao nhất về sự sụp đổ của hệ thống chính trị kiểu Xô viết.

    Cảnh báo về hạ sự sụp đổ của hạ tầng kinh tế, được các Viện sĩ khoa học Nga phát đi muộn hơn vào cuối thập kỷ 70.

    Dove sẽ cố viết thêm 3 còm, một là nguyên nhân sụp đổ kinh tế và 2 về việc VN rút ra bài học gì.

    Ko có ý định trở thành “cây lý luận” đâu, mà chỉ là giới thiệu những gì mà Dove đã hân hạnh được tiếp thu trực tiếp từ những người thầy và người Nga thân thiết và đáng kính trọng.

    • Nhu Nguyen says:

     Kính gởi bác Dove

     Đang rất mong được đọc nha bác Dove,cảm ơn bác Dove nhiều.

     Chúc bác Dove và gia đình khỏe.

 10. Gloomy 1721979 says:

  Nước Nga hiện giờ cũng chẳng tốt hơn thời CS là bao , cũng chỉ là tên lái sũng . Vậy điều gì đã làm nước Nga nửa vời ? Xin các bác phân tích có thể là một bài học có ích cho Việt nam mình trong thời gian tới .

  • D.Nhật Lê says:

   Thật không may cho nước Nga hiện đang bị rơi vào tay một kẻ giáo hoạt thượng thừa là
   cựu đại tá tình báo Putin.Hình ảnh ông ta không khác gì một Rasputin thứ 2 vậy !
   Tôi thiển nghĩ là vì tầng lớp lãnh đạo mới từ năm 1991 trở về sau đã thiếu hẳn những kiến thức về dân chủ nói chung của nhân loại.Sau một thời gian qúa dài sống dưới chế độ độc tài độc đảng,họ chưa được học hỏi và rèn luyện để trở thành những chính trị gia kiểu mới,do đó
   họ vừa học vừa làm.Vừa học vừa làm thì dễ lầm lỗi,không thể tránh được !
   Chính chổ này đã gây ra nhiều sai phạm nghiêm trọng và cũng là lỗ hổng khiến nhiều kẻ động lòng tham tìm cách lợi dụng cho mình hầu chiếm đoạt quyền lực.Và kết cuộc,ai thủ đoạn nhất thì kẻ đó thành công mà thực tế đã cho thấy Putin là như vậy.
   Nhận thức là cả một qúa trình,huống chi hành động ! Nếu kiến thức vững vàng và đúng đắn thì hành động sẽ ít sai lầm hơn và giảm thiểu sự đổ vở trong việc xây dựng thể chế mới.
   (Chủ quan mà nói cho vui một chút về cá nhân ông Putin là cách đi của ông ta có vẻ khệnh khạng với hai cánh tay khuỳnh ra không đều,một bên (tả hay hữu) khuỳnh ra nhiều qúa,còn
   bên kia thu lại,khuỳnh ít hơn ? Chẳng biết ông có bị tai nạn ? Bác nào có thấy vậy không ?).

 11. […] Perestroika và những bài học đáng giá Hiệu Minh Theo blog Hiệu Minh […]

 12. huu quan says:

  em nhớ ngày đó còn một dự án (Tạm gọi như thế) rất lớn của Gobachop: Đó là dự án 500 ngày cải cách kinh tế. Nhờ dự án này mà rất nhiều chính sách kinh tế liên quan đến người dân đã bị thay đổi dẫn đến sự bức xúc của dân chúng cũng như những Ủy viên Bộ Chính Trị Liên xô, từ đó đã xảy ra đảo chính khi Gobachop đi nghỉ. Bác nào biết về dự án này chỉ giáo giùm em với.

 13. […] Perestroika và những bài học đáng giá Hiệu Minh Theo blog Hiệu Minh […]

 14. Nhu Nguyen says:

  Không biết có phải ngẫu nhiên mà cả VNN và H.M blog đều nói đến dân chủ ở nước Nga?

  Nước Nga xa xôi và lạnh giá, nơi mà một thời tôi mất ăn, mất ngủ vì trường ca Pushkin, rơi nước mắt khi đọc Bài Ca Sư Phạm, nằm mơ thấy mình đứng giữa đường ray xe lửa đóng dày tuyết và nói “đời người chỉ sống một lần”, hay thẩn thờ đến ngây dại khi nghe Tchaikovsky. Nhưng rất tiếc tôi cũng chỉ dừng đến đó, vì đơn giản tôi không thể cảm nhận đúng, đủ bằng anh H.M, chị KD, bác Dove và nhiều anh chị trong blog này được, những người mà ăn, ngủ, học tập sống trên đất Nga. Họ nghe Tchaikovsky theo đúng cách của người Nga hay nhận biết trại giáo dưỡng của Makarenko nằm ở vùng nào, thế thì làm sao tôi có thể nói về Dân Chủ của nước Nga? Tôi ngưỡng mộ nước Nga bằng ánh mắt chân tình nhưng vẫn phải đứng xa nhìn nước Nga.

  Khi mùa xuân Ả Rập có dấu hiệu lan rộng, những phòng ban nhạy cảm tới tấp nhận được công văn đóng mộc đỏ chói “Tuyệt Mật hay Mật” thậm chí có cái ghi rõ từ cấp nào trở lên được đọc. Một số là định hướng, một số khác là trấn áp, một số là thu phục. Những công văn đó chi tiết đến mức gần như là kế hoạch! Vậy những ai đó ra CV họ có biết về đất nước này không? Họ quá biết thậm chí là biết chính xác nữa.

  Trên đường đi công tác,tôi ghé vào mua máy tờ báo gần cầu Bình Điền, đường đang làm bụi bay mịt trời, cô bán báo vừa lấy tiền vừa than :
  – Cái ông NTD này dở tệ, có cái cầu làm cả năm trời không xong. Vậy mà làm chủ tịch thành phố.

  Tôi hỏi thêm, thế chị biết bí thư TP là ai không, chị nói
  -TP cũng có bí thư hả chú? Tui tưởng có bí thư xã, bí thư phường hay quận thôi mà?! Nhưng bí thư cũng là thư ký thôi, chắc thiếu người nên mấy ổng kêu thêm để làm đó mà, ăn thua gì.

  Tôi hỏi vậy chị có đọc báo không, chị trả lời
  -Tui đọc thời trang, mua bán và vụ án không af.

  Vậy ta hy vọng gì từ tầng lớp đó, mà đó lại là tầng lớp số đông?

  Mấy hôm nay BBC đưa tin,tổng thống đương nhiệm Thein Sein nói sẳn sàng chấp nhận bà Aung San Suu Kyi làm tổng thống nếu người dân chấp nhận> Nói thật, đến lúc này, tôi thấy Ông Thein Sein không thua gì Aung San Suu Kyi, thậm chí tôi không đủ từ để nói lên sự khâm phục và kính trọng dành cho 2 người này.

  Đến khi nào ta mới có được người lãnh đạo như thế? 30,50,hay 100 năm nữa. Liệu chị bán báo có biết rằng con đường và chiếc cầu đối diện nhà chị vì sao làm chậm không? Chị có biết rằng tôi và hàng chục triệu người Việt khác cũng đang bị những con đường và chiếc cầu làm cho bụi bẩn không.?!

  Tôi yêu, rất yêu đất nước tôi nhưng tôi bất lực, tôi chỉ là thằng hèn.

  Nhắn chị KD : bài trên VNN của Hằng Linh dịch thiếu về ông Thomas Friedman. Thomas là nhà báo chuyên viết bình luận chính trị, đối ngoại của The New York Times. Ông không phải là nhà chính trị. Tôi rất thích ông này và đọc nhiều sách của ông ta, trong đó có cuốn Thế giới phẳng.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn anh Nhu Nguyện. Tôi sẽ nói lại với ban Quốc Tế, về bài báo. Đang bận quá, nên buổi tối, may ra mới vào Hang Cua để tám về nước Nga của Tổng Cua. Tôi thích nước Nga vô cùng, và đến giờ, mới càng thấm thía vì sao đó là nước khổng lồ về văn hóa

   Cuốn Thế giới phẳng từng có thời gây chấn động ở VN. Điều may mắn nhất của chúng ta, Thế giới phảng của thực tiễn đã giúp cho người Việt tiến tới đòi được quyền sống, sinh hoạt dân chủ hơn

  • mười tạ says:

   bố: đàn bà con gái biết chi chuyện thời sự,
   mẹ: bố con nhà ông có xem thời sự với cái dạ dày rỗng tuếch được không hè?

   “Vậy ta hy vọng gì từ tầng lớp đó, mà đó lại là tầng lớp số đông?”???

   • Đại cùn says:

    Sự dửng dưng về chính trị của số đông ấy, cũng bởi vì họ đã bị lừa dối quá nhiều và quá lâu rồi. Thằng nào lên mà chẳng tham như mõ, ích gì.
    Với họ, miếng ăn có thể kiếm được hôm nay, thiết thực hơn cái tương lai diệu vợi đâu đâu.

    • mười tạ says:

     nếu có sự quan tâm thì mới có sự lừa dối hay là ko,
     tôi nghĩ, đa số người dân chưa quan tâm đến chính trị, bởi lẽ
     – người ta phải có đủ cơm ăn áo mặc thì mới quan tâm đến âm nhạc hay triết học …,
     – nếu không được giáo dục một cách cơ bản (chứ không phải “lạc hướng” (chữ của GS. Hoàng Tụy)) thì người ta ko hiểu chính trị là gì chứ nói chi đến nhu cầu quan tâm.

     Túm lại, phải có đủ “chữ” và “cơm” thì mới quan tâm hay làm chính trị được.

    • Đại cùn says:

     Không hẳn là dân chúng thiếu sự giáo dục về chính trị. Hơn bảy trăm tờ báo rồi tivi. Hàng triệu cái loa phường, loa xã không phải đang ngày đêm giáo dục chính trị đó sao !?
     Trẻ con từ nhỏ đã được dạy căm thù đế quốc, yêu kính bác Hồ… lớn lên tí nữa thì được học chủ nghĩa Mác- Lênin. Thế rồi đọng lại cái gì?
     Miếng ăn chính là cái mồi nhử lũ dân đen “rũ bùn đứng dậy sáng lòe”. Bần cố nông đứng lên dạy cho quân tư sản cách sống và làm việc như nào, mặc dù kiến thức chỉ đủ để mò cua, đánh giậm.

    • lyviet says:

     Bái phục bác ĐC .Quả là ở VN dân chẳng quan tâm cái gì hết ngoài miếng ăn .hết .Vừa rồi tôi về thấy tất cả rất hồ hởi ,đại đa số dân chúng ,đặc biệt dân quê tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng ,và tin rằng Nước Chúng Ta sắp xây dựng thành công CNXH .Tôi nghe mấy bác nhìn da thì xám xịt ,người đi lảo đảo ấy mà chẳng biết phải nói gì .Những người như thế này thì làm được cái gì?Biết gì?Ha ha.Ngược TP thì thanh niên ngoài chơi GAMES chẳng biết gì hơn.Tương lai trao cho thế hệ này khác nào đưa tiền ,vàng cho thằng cờ bạc.hết.

    • mười tạ says:

     nhân tiện, bác lyviet cho biết ta nên trao cái tương lai cho ai với?

    • Đại cùn says:

     Khi thông tin không còn bị cấm đoán và bưng bít. Khi các nhà trí thức, những người đang đau đáu về vận mệnh giống nòi, không còn phải bày tỏ chính kiến của mình trong một góc còm blog mà vẫn còn tự bịt mất một nửa cái mồm. Khi đó, chính trị là nhu cầu của số đông mà chẳng cần ai phải giáo dục !?

    • lyviet says:

     Bác Đại Cùn hỏi khó thế ,về câu hỏi này em ko trả lời nổi.Nhưng xin kể câu chuyện vui quê em vậy.
     Chuyện là thế này ,Xã em là Xã Anh Hùng vì có quá nhiều Liệt Sỹ chống Mỹ cứu Nước .Từ lâu nay đã có đơn kiệt Bí Thư Xã(BTX)Chủ Tịch Xã(CTX)Tưởng Công An Xã(TCAX)và Xã Đội Trưởng (XĐT).Hôm rồi Thanh Tra Huyện (TTH)CÓ về điều tra .Sau đây là nội dung cuộc làm việc .
     -TTH Đ/C BTX tôi có nhận được đơn khiếu kiện rằng đ/c đã lấy cắp 10 triệu đồng mà ko có chứng từ rõ ràng .
     -BTX ,thưa bác TTH quả là oan cho em ,em ko hề lấy cắp mà chỉ mượn tạm rồi em sẽ trả lại nay mai thôi mà .Quá lắm thì gọi em là tham nhũng chứ dứt khoat ko thể là lấy cắp ạ .
     Quay sang CTX ,TTH tiếp .
     -TTH Đ/C CTX tôi có nhận được đơn cô thư kí tố cáo CTX cưỡng dâm cô ấy hai lần ,vài lần sàm sỡ công khai nữa ,có đúng ko?
     -CTX ,thưa bác TTH ko hề có cưỡng bức mà là thông đồng đàng hoàng ạ .Cùng lắm thì gọi là hiếp dâm thôi ạ .
     Quay sang TCAX ,TTH hỏi tiếp .
     -TCAX ,tôi có nhận được đơn khiếu nại của các thanh nữ tố cáo anh hay đi rình mò các cháu tắm ở ao làng ,có phải ko ?
     -TCAX ,thưa bác quả là oan cho em .Em luôn phải đề cao cảnh giác ,vì sợ các thế lực thù địch lợi dụng các cháu ,và cũng sợ các cháu tự diễn nữa ạ .Đấy gọi là bảo vệ an ning thôi ,chứ ai lại đổ cho em là tội rình mò .
     Quay sang ông XĐT ,TTH tiếp .
     Còn Đ/C XĐT tôi có nhận được đơ tố cáo của các cháu thanh niên là anh thường xuyên dùng bạo lực với các cháu hay đi biểu tình chống TQ ,có đúng ko?
     -XĐT ,thưa anh oan cho em lắm ạ .Các cụ có nói thưong cho roi ,cho đòn .Còn em thương hơn ,em chỉ đá đít thôi ạ .
     Như vậy tương lai với Xã Hội đã bị ăn cắp .
     Với các thế hệ trẻ đã bị :Hiếp dâm ,rình trộm và đá đít .

    • Đại cùn says:

     Nhờ sự “kèm cặp” nhiệt tình của những người thầy như thầy sầm đức xương, sự quan tâm săn sóc của các đồng chí lãnh đạo như bí thư tô cho nên lớp trẻ bây giờ sớm “thành người” lắm (!)

   • lyviet says:

    Ôi em sorry bác mười tạ ,nhầm thành bác Đại Cùn.Xin cả hai bác tha lỗi cho em.

 15. luamoiviet says:

  Đích đến có một xã hội tự do ,dân chủ trong những năm sắp tới là không có gì đảo ngược được.Vì lịch sử thế giới đã chứng minh Chân lý “Vật chất quyết định ý thức” là sẽ mãi mãi không thay đổi.vì mũi tên đã bay ra khỏi Nỏ.Đó là nền kinh tế đã đi theo hướng “Thị Trường” mặc dù chưa được hoàn chỉnh,nhưng vẫn tạo ra một bộ phận dân chúng có của ăn của để (ở đây không bàn đến số tài sản mà số dân chúng đó có do đâu). chính vì số dân chúng có tài sản tích lũy được, lớn hơn mức nhu cầu mà họ sử dụng và họ muốn được bảo toàn số tài sản mà họ có.vì vậy từ tầng lớp trung lưu này nếu họ đủ lớn, họ lôi kéo và thúc đẩy nhận thức xã hội. Cũng từ tầng lớp này họ có địa vị và tiếng nói mạnh mẽ, giá trị để tạo ra những luật lệ bảo vệ cho chính họ .Mà những luật lệ họ yêu cầu càng minh bạch bao nhiêu thì tài sản của họ càng đảm bảo bấy nhiêu.Và muốn có luật minh bạch thì phải cần tiến đến một xã hội dân chủ ,tự do đích thực.

 16. Lão phu says:

  Tôi chỉ biết người Nga qua “Chiến tranh và Hòa bình”, “Sông Đông êm đềm…” chứ chưa có may mắn tiêp xúc trực tiếp với họ như các bác. Qua lăng kính dĩ nhiên là không chính xác như cuộc đời thực. Tôi thấy người mình cam chịu hơn dân Nga. Và những thứ “bề trên” thì nham hiểm và thâm độc hơn ở bển.
  Cho nên mong về một perestroika là rất khó. Chính thể này là cái phao đầu tiên, và cũng là cái phao cuối cùng. Mà đã là cái phao cuối cùng, người ta thường giữ tới cùng.
  Chúng ta ai cũng mong những điều tốt đẹp và rất ghét bạo động. Tôi cũng vậy. Nhưng người mình nói chung không hiền từ, chân chất như người Miến. Tôi tìm hiểu người Miến phần lớn vì tôi tìm hiểu Phật giáo nguyên thủy. Rất tiếc những điều tốt đẹp chúng ta muốn đều rất xa vời.
  Xét lại lịch sử của mình cũng vậy, không có sự thay đổi nào êm ả. Tất cả hầu như là “bạo lực cách mạng”.
  Dân gian mình có câu “tức nước vỡ bờ”. Và một khi nước chưa tức thì bờ chưa vỡ. Nhưng khi đã tức nước thì không có bờ nào chịu nổi. Triết lý sống nó vận vào trong dân tộc mình như vậy.
  Cho nên sự trả giá nếu có sẽ rất đắt. Nhưng dù sao, cứ theo quy luật thôi. Thực tế khắc nghiệt như vậy nhưng thâm tâm tôi vẫn mong “thời thế tạo anh hùng”, có bậc anh hùng nào đó đủ sức xoay chuyển mà không phải bắt buộc cả dân tộc trả giá cho những điều hiển nhiên.

  • Hiệu Minh says:

   Những điều bác nhận xét về dân Miến, Nga đều đúng cả đó. Đọc văn là biết dân tộc đó.

   Chúc Lão Phu ngủ ngon.

   • Lão phu says:

    Cảm ơn bác HM. Hồi tối mưa rất to nên ngủ ngon. Nhưng sáng ra thì ngập nước, kẹt xe, giao thông hỗn loạn. Cảnh giao thông làm tôi nhớ tới hồi nhỏ tôi đi phụ cha tôi chăn vịt. Không kịp cho ăn là tụi nó ào lên chạy “đẳng hướng”, lúc đó chỉ biết kêu trời chứ không thể kêu vịt được nữa. Kết quả của nền giáo dục như vậy đó! Có lợi cho ai thì bác biết rồi.

  • mười tạ says:

   đúng là Lão phu,
   loanh quanh một hồi rồi kết thúc bằng … mơ mộng,

   • Lão phu says:

    Tôi mơ mộng điều tốt đẹp nhưng tôi vẫn sẵn sàng chấp nhận trả giá đắt mà bác! Chỉ là chưa đến thời điểm đó thôi…

 17. […] bài: From Tiger to Pussycat: How Vietnam’s Economy Got Off Track (Newsweek/ Daily Beast). – Perestroika và những bài học đáng giá (Hiệu Minh). BTV nhớ hồi nhỏ nghe 2 câu thơ: Bên Nga pe res troi ka/ Bên ta “do […]

 18. Tịt mù says:

  Dù sao cũng cám ơn Bác HM đã thắp lên một ngọn nến hy vọng perestroika, sau ngọn nến đã tắt của Trần Xuân Giá. Tịt mù ước mong có nhiều người như Bác HM, KD, Chị HL, những đóm lửa lẻ loi trong đêm tối, có thể lay động vài trăm người, vài nghìn người, nối tiếp thắp lên những hy vọng. Dù biết rằng hy vọng đó khó trở thành hiện thực.
  Trước giờ Tịt mù chả bao giờ tin vào các quan chức chính phủ, cố tình bưng bít mọi thứ, cai trị bằng chính sách “ngu dân” như thời xưa thì Việt Nam chẳng bao giờ khá lên được. Nhiều lúc nghĩ lại thấy chán cái xã hội này kinh khủng – nhưng không thể – chán là hết, là buông xuôi cả nơi mình sinh ra và lớn lên, Tịt mù cảm thấy mình xấu hổ, “thanh niên nhiều tuổi” và xa tít mù như Bác HM còn nuôi chút hy vọng về một Việt Nam khác thì cớ gì trẻ như mình là bi quan nhỉ? Tịt mù thấy mình không có khả năng thắp lên một ngọn nến như Bác, thôi thì góp chút hơi thổi cho ngọn nến thêm phần lung linh xíu.
  Hằng ngày Tịt mù vẫn mua vé số – xin mãi bx mới duyệt cho khoản chi phí cơ hội này – cũng coi như tự thắp lên cho mình một chút hy vọng vậy. 😆 😆 lol:

 19. Son says:

  Tôi có coi một chương trình đài PBS phỏng vấn một kinh tế gia nga về sự xụp đổ của liên sô. Ông ta nói Nhìn về phương diện kinh tế thì Liên xô tan rã là vì dầu hoả xuống giá vào thập niên đó cho nên Đảng Cộng sản không thể bao cấp cho người dân và các chư hầu. Hình như lúc đó giá dầu hoả chỉ có trên $10,00/ barel. Su khi Liên Sô xụp đổ thì các chư hầu tách ra đòi độc lập nhưng ngày nay phải nghe theo Nga vì phải mua xăng dầu của chính phủ Putin. (giá dầu nay $100/ barel). Ta thấy bà cựu tổng thống của Ukraine bị bỏ tù dù có công làm cuộc cách mạng.

 20. Nam says:

  Mỗi cái đê yếu vỡ theo một cách. Khi đê vỡ rồi có cái tìm ra nguyên nhân vỡ đê, song đa phần là không tìm ra.

 21. ông đồ says:

  Các bác cứ nói xấu chế độ thế, theo em chả có chế độ nào tốt đẹp cả. Cộng sản hay Tư sản hay tương tự như thế cũng khốn nạn giống nhau. Các Chính trị gia muốn nắm quyền lực thì phải dựa vào số đông dân chúng. Mà số đông dân chúng đề là dân nghèo thế thì câu khẩu hiệu chống tham nhũng là lò xo để các chính trị gia nhảy lên ghế quyền lực. Khi có quyền lực thì họ phụ vụ cho lợi ích cá nhân, gia đình bằng hữu và chung quy lại cũng vì tiền.

  Ngay cả ở Mỹ cũng thế bác HM ạ. Chỉ khác là lãnh đạo học giỏi hơn vì dân Mỹ văn minh hơn, dân Mỹ giỏi hơn.

  • Tịt Tuốt says:

   Ông Đồ nói không sai! chính vì vậy mới cần tìm ra một mô hình chính trị thích hợp hạn chế tối đa sự gây hại cho dân

   Tự đức vào thế kỷ 19, chạy theo Trung quốc với chính sách bế quan tỏa cảng, cuối cùng mất nước. Việt nam đi theo chủ nghĩa cộng sản với siêu cường Liên xô vĩ đại dẫn dắt, cũng đi vào ngõ cụt. Tại sao không chọn con đường sáng sủa, mà chỉ chọn toàn con đường khó khăn, phiêu lưu, mạo hiểm.

   Thí nghiệm Trung quốc chưa đi hết chu kỳ của nó, chưa biết kết quả chờ đợi ở phía trước là cái gì. Hãy khoan vội tin vào. Singapore là một thành phố quốc gia, không thể là mô hình kiểm mẫu cho Việt Nam được.

   Nhân đã nói đến mô hình, thì tại sao không chọn mô hình bền vững: dân chủ Anh 600 năm, dân chủ Mỹ, Pháp hơn 200 năm, dân chủ Nhật 150 năm. Rồi Đại hàn, Đài loan cũng 60, 70 năm nay.

   Lý do chính để bám vào cái mô hình Trung quốc chẳng qua là vì lợi ích bảo vệ quyền lợi một nhóm nhỏ là ĐCSVN, chứ cũng chẳng phải vì lợi ích quốc gia. Vậy thì có gì mà toàn dân phải ủng hộ?

   Không phải hệ thống tam quyền phân lập nào cũng mang lại hiệu quả. Tuy nhiên nó có vai trò quan trọng là chống lại sự lạm dụng quyền lực của chính phủ, một vấn đề thường hay xảy ra va nguy hại cho nền dân chủ.

   Thực ra, trong học thuyết dân chủ, vấn đề chính trị quan trọng không phải là vấn đề ai cầm quyền, mà là cách thức giám sát việc sử dụng nó. Vì không nhà cầm quyền nào không thể bị quyền lực mê hoặc nên vấn đề chính trị cơ bản không phải là ở chỗ giao quyền lực cho ai, mà thực ra là ở cách thức giám sát hữu hiệu nhất đối với quyền lực thông qua các thiết chế chính trị.

   Ưu việt vì dân nhất của chế độ dân chủ là ở chỗ nó bảo đảm khả năng thiết lập sự giám sát đối với hoạt động của những người cầm quyền hay là của những cá nhân có chức quyền. Nó cũng đồng thời cho phép, trong trường hợp cần thiết, phế truất những người cầm quyền mà không sử dụng bạo lực.

   Tuyên ngôn Độc lập của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ năm 1776 đã công bố rõ ràng: “Khi một hình thức chính phủ nào đó trở nên đối nghịch với các mục đích trên (bảo đảm quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân) thì nhân dân có quyền thay đổi hay phế bỏ chính phủ đó, và thiết lập một chính phủ mới, dựa trên nền tảng những nguyên tắc như vậy và tổ chức các quyền lực của mình theo hình thức nào để cho các quyền lực đó có khả năng bảo đảm an ninh và hạnh phúc cho họ nhiều nhất”.

   Nhà xã hội học Đức hiện đại K. Popper phát biểu như sau: “Tôi hiểu dân chủ không là một cái gì đó không xác định, giống như ‘quyền lực của nhân dân’ hay là ‘quyền lực của đa số’, mà là một hệ thống các thiết chế (trong số đó đặc biệt là các cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu, tức là quyền của nhân dân bãi miễn chính phủ của mình), hệ thống cho phép thực hiện sự giám sát xã hội đối với những người cầm quyền và bãi miễn họ theo ý muốn của những người không cầm quyền, cho phép những người này đạt tới những cải cách vượt khỏi tầm của nhà cầm quyền mà không cần sử dụng bạo lực”.

   Tự do, nếu không bị hạn chế, sẽ tự thủ tiêu bản thân mình. Quyền lực nhà nước cần thiết và có chức năng giám sát tự do, nhưng dân chủ càng cần thiết hơn để giám sát quyền lực nhằm bảo vệ các quyền tự do thiêng liêng chân chính của con người. 🙄

   • Hiệu Minh says:

    Lần trước có entry về hoa hậu bẻ súng, TT ra sức bảo vệ gái đẹp, nay chuyển sang “ôm” trai già như Gorbachev và Yeltsin.

    Gay rồi 🙄

    • Tịt Tuốt says:

     @HM: Gay rồi
     —-
     Từ khi nào? từ khi nào vậy?
     Dạ vâng! từ đêm hò hẹn dưới trăng Trung Thu, mặc tình lão cuội Tịt xin được nắm…tay chị hằng Tép một chút xíu. Mặc tình lão cứ ngân nga bài hát mà HM chỉ dặn:
     Trăng đêm nay quá sáng
     Anh muốn hôn vào trán
     Trăng đêm nay sáng quá
     Anh muốn hôn vào má
     Trăng đêm nay cao tít
     Anh muốn….

     Chị hằng Tép vẫn nhẫn tâm chối từ, làm Tịt phải nắm…đuôi tru cả đêm.
     thế là từ đó chuyển sang…”ôm” trai già Gorbachev và Yeltsin…. hu..hu… 😆 🙄

    • Hiệu Minh says:

     Đến đoạn trăng hôm nay cao tít, Tịt muốn hôn vào… thì Tép vẫn OK. Nhưng thằng cha ngồi ghế bên cạnh nhắc vở

     Trăng qua cửa vũ môn.
     Tịt muốn…

     Thế là Tép mắng cho té tát. Và TT đành đi với Yeltsin và Gor. 🙄 🙂

    • nkd says:

     hihihi,đang uống trà đoc̣ thơ anh Tịt Tuốt, anh HM suýt nưã thì sặc.

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Chị cũng vậy, nkd ạ. Cười và ho rũ rượi đơi này.

     Bố khỉ cái lão Tịt- Cua
     Yêu tinh, yêu quái cũng thua hai lão này
     Nữa là chị Tép, thương thay
     Một mình chống chọi, hai lão này, đành thua

     Nhưng Tép đâu cũng có vừa
     Đang loay hoay nghĩ thắng Tịt- Cua thế nào
     Hu…hu… 😀 😛 😉

    • Hà Linh says:

     Chị Kim Dung ơi chị Kim Dung, quân ta không thể thua,
     chị thách cho anh Tịt Tuốt này nhé!:

     ” Anh về tìm vảy cá trê

     Tìm gan tôm sú, tìm mề con lươn

     Bao giờ sứa nọ có xương

     Dây tơ hồng có rễ thiếp thương với chàng

     Bao giờ đậu phụng bò giàn

     Bí đao bò đất thiếp với chàng gày duyên.”

   • Hà Linh says:

    Về LÝ THUYẾT, trên sách vở Nhà nước mình rất là ” ưu việt” về bản chất, đó là nhà nước “của dân, do dân, vì dân”,hoạt động theo cơ chế” dân biết , dân bàn, dân kiểm tra”, mình cũng có quy định rõ ràng về” bãi nhiệm, miễn nhiệm ” các vị trí dân bầu..vv và vv…chẳng kém gì các nước kia, thậm chí còn hơn ” vạn lần” vì Nhà nước của ta là “Nhà nước của giai cấp vô sản, giai cấp công nông, dân nghèo thành thị” . Chẳng qua là trên THỰC TẾ thực hiện thì hơi khác chút thôi! hihihi

    • mười tạ says:

     nhạc phụ tương lai: nếu có túi tiền và túi khôn anh chọn túi nào?
     rể tương lai: dạ, con chọn túi tiền ạ,
     nhạc: hay a, bọn trẻ giờ chỉ biết tiền, ta thì ta sẽ chọn túi khôn, hay a,
     rể: dạ, thiếu cài gì thì con lấy cái đó ạ,

    • Lão phu says:

     Cụ Lincoln thức giấc mà NGHE và THẤY phương châm của cụ được áp dụng ở xứ sở xyz nào đó, chắc cụ lại ước gì hồi đó cụ nói rõ rằng câu này chỉ nên áp dụng cho nước Mỹ, chứ không nên làm một thứ bùa hộ mệnh cho xứ sở nào khác. Cụ đâu có muốn lời cụ thành một thứ trang sức cho mấy kẻ đạo đức giả.

   • Ông Đồ says:

    Bác ơi thiếu gì nước theo Tư bản mà cũng đang đói nghèo, chỉ có một số nước may mắn thoát như Nam Hàn, Malay hay Sing. Số còn lại là những nước bất bổn chính trị… Tôi đồng ý với Bác là cần tìm một mô hình thích hợp cho Việt Nam. đặc biệt một mô hình chính trị cho Việt Nam trong thời đại ngày nay. Tất nhiên chúng ta không phủ nhận CNCS, chính chủ nghĩa CS đã giúp Việt Nam độc lập và thống nhất. Nói chính xác hơn là Chủ Nghĩa Cộng sản dân tộc, đó là một sự thật hiển nhiên mà mà dù muốn hay không muốn.

    Về bản chất CNCS hay CNTB đều do tây tạo ra, đem nó áp dụng lập khuôn vào Việt Nan nói riêng hay các nước khác nói chung cũng khó mà thành công. Ngoài ra việc áp dụng một chủ nghĩa nào đó vào một đất nước thành công hay không còn thụ thuộc vào dân trí và quan trí của nước đó.

 22. Nguyễn Mạnh Hiến says:

  Nguyễn Mạnh Hiến says:
  Cảm ơn Tổng Cua về bài viết rất hay và đầy ý nghĩa vào thời điểm này, măc dù, theo thiển ý của tôi, các vị lãnh đạo của ta cũng chả quan tâm lắm đến những vấn đề này lắm đâu. Họ còn bảo thủ lắm (cứ nghe TBT N.P.Trọng đăng đàn ở Cu Ba thì rõ). Riêng tôi đánh giá rất cao vai trò của hai ông Gorbachov và Enxin trong việc làm sụp đổ CNCS trên phạm vi toàn cầu và tin tưởng chắc chắn rằng lịch sử thế giới sẽ ghi nhận công lao to lớn của hai ông. Cuối cùn xin lưu ý HM rằng, ông Enxin không phải Thị trưởng Moscow mà là Bí thư thứ nhất thành ủy Moscow.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác MH. Tôi cũng biết Yeltsin là bí thư thành ủy Moscow nhưng cái chức này hồi đó ngang với thị trưởng của bên Mỹ nên cứ tạm gọi vậy để tưởng tượng ra quyền lực.

   Tôi viết entry để bạn đọc trao đổi chung với nhau về thời cuộc. Các bác trên cao có nhiều điều suy nghĩ hơn. Tôi vẫn cho rằng, phải họp TƯ vào lúc này là họ lo lắng thực sự. Nếu không kịp thay đổi thì hậu quả khôn lường.

 23. Dove says:

  Chưa có còm nào xứng với tầm cỡ của sự kiện.

  Dove giở bàn phím ra, rồi thở dài gấp lại. Chưa đủ hứng, chắc là thiếu vodka. Để sáng mai đọc lại còm biết đâu hứng lại nổi lên.

  • Hiệu Minh says:

   He he. Chuẩn, không cần chỉnh 🙂

  • Tịt Tuốt says:

   Cụ Dove chưa đủ hứng
   Không phải vì Vodka
   Mà vì thiếu gái Nga
   và thiếu Vi gờ rà (VIAGRA)… ha ha.. 🙄

  • Lão phu says:

   Tôi thì lại thích “cuốc lủi” bác Dove ạ. Bác uống để có hứng còn tôi uống để say, chỉ để say mà thôi (tật xấu mà, tôi mà bỏ rượu là đắc đạo liền!). Bác mê vodka nên mê luôn perestroika. Tôi mê cuốc lủi nên cứ “côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó”. Nhưng rồi tất cả chúng ta đều “hỏa mai đánh bằng rơm con cúi…”. Nói chuyện thấy buồn quá, tôi đi ngủ thôi. Chờ còm của bác sau khi nốc vodka. Chắc sẽ có ý kiến gì hay…

 24. nicecowboy says:

  1. Dù là ông Gorbachew có Công hay tội, Tài hay kém, Đức hay bất đức…. thì sau này Lịch sử sẽ phán xét công bằng, khách quan. Nhưng ít nhất ông cũng đã làm nhiều người đảng viên CS phải tự nhìn lại, với câu nói đã đi vào lịch sử :

  “I have devoted half of my life for communism.
  Today, I am sad to say that: The communist Party only spreads propaganda and decieves.
  Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản
  Hôm nay tôi đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá ’

  2. Còn ông Yeltsin cũng đã có câu nói không kém ấn tượng :

  “Communists are incurable, they must be eradicated.
  Cộng Sản không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó

  3. Khuyến mãi thêm một số danh ngôn :

  – Angela Merkel (Thủ Tướng Đức)
  The communists make the people deceitful.
  Cộng sản đã làm cho người dân trở thành gian dối.

  – Vladimir Putin (Tổng Thống Nga)
  He who believes the communists has no brain. He who follows the communists has no heart.
  Ai tin cộng sản, là không có cái đầu. Ai làm theo lời của cộng sản, là không có trái tim.

  – Milovan Djilas (Tổng Bí Thư Đảng CS Nam Tư)
  At 20, if you are not a communist, you are heartless.
  At 40, if you don’t abandon communism, you are brainless.
  20 tuổi mà không theo cộng sản, là không có trái tim.
  40 tuổi mà không từ bỏ cộng sản, là không có cái đầu

  – Nhà văn Nga Alexandre Soljenitsym nói:
  “Khi thấy thằng CS nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo.Nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu ta không can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại những lời nó nói láo với người khác.”

  – Nhà văn VN Nguyễn Tuân, nổi tiếng cao ngạo trong văn đàn miền Bắc. Sau mấy chục năm nín thở qua sông, vào đến miền Nam, gặp lại bạn bè, đã phát ra một câu để đời :

  “Tao còn sống đến ngày nay, là nhờ biết sợ.”

  Chả biết đúng sai tốt xấu, nhưng NCB đã và đang học theo lời dạy của 3 vị danh nhân cuối cùng : Milovan Djilas, Alexandre Soljenitsym, và Nguyễn Tuân .

  • Hiệu Minh says:

   Sao anh Cao Bồi lại đổ thừa cho lịch sử, mặc cho lịch sử phán xét. Anh cứ phán xét ngay bây giờ cho bà con coi nào 🙄

   • thanduong says:

    Chắc không được đâu HM, vì anh ấy và cả chúng ta đều phải biết sợ, nên như anh Dove nói “chưa có cái com nào là xứng tầm với sự kiện”.

  • mười tạ says:

   “Ai không tiếc vì sự đổ vỡ của Liên bang Xôviết, người ấy không có trái tim; còn ai muốn tái lập lại nó giống y như cũ, người ấy không có khối óc”
   đây là câu nói của Putin ở giai đoạn đầu được Enxin trao quyền,
   nguồn ở đây: http://www.baomoi.com/Thu-tuong-Nga-Vladimir-Putin-Van-ngoi-chac-tren-yen-ngua/119/3042608.epi

   Putin không ngu ngốc đến mức phát biểu câu như bác NCB dẫn ở trên!!!

   bác NCB cho xem nguồn tin đi nào!

 25. D.Nhật Lê says:

  Theo thiển ý tôi,ông Gorbachev đã được ghi vào lịch sử nhân loại như là một nhân vật kiệt xuất mở đường cho sự cáo chung của chủ nghĩa CS.trên phạm vi toàn cầu,dù ông không cố ý nhưng lòng tốt của ông muốn cải thiện chế độ độc tài toàn trị đã là một kích thích tố gây hưng phấn cho dân chúng Nga rất nhiều đến nổi họ đã tiện dịp mà vất bỏ luôn chế độ đó.

  Thế nhưng, sở dĩ cuộc cách mạng đoạn tuyệt chủ nghĩa CS.thành công như thế cũng còn có yếu tố nước ngoài ở những nước Đông Âu anh em,mà trong đó nhân dân Đông Âu cũng đã chủ động vùng lên để thay đổi đời sống của chính họ.Thực vậy,chế độ CS.sụp đổ theo dây chuyền tuần tự khởi đầu từ Ba Lan,Hung Gia Lợi,Tiệp Khắc,Đông Đức v.v.,nếu tôi nhớ không lầm.Chính ông Gorbachev lúc đó còn khẳng định sẽ không can thiệp mà tùy thuộc vào ý chí nhân dân các nước này.Sau đó,thế cờ của ông Gorbachev buộc phải biến đổi theo xu hướng dân chủ trên.

  Lúc ông qua thăm Trung Hoa đúng vụ Thiên An Môn đang ở cao trào,các sinh viên còn trưng biểu ngữ ai là Gorbachev của TQ.nhưng ông không thể nói ủng hộ hay phản đối cuộc biểu tình này,có thể một phần vì sự tế nhị của ông và phần khác vì ông bị giới lãnh đạo TQ.cách ly.

  Chế độ CS.đã sụp đổ như thế và hết sức bất ngờ đến nổi không ai trong giới bình luận chính trị quốc tế có thể tiên đoán nó lại xảy ra nhanh chóng đến mức đó.

  Dù việc này làm ông G.mất hết quyền lợi bản thân trong nhất thời nhưng về lâu về dài, ông được mọi người trên hành tinh này luôn phải nhớ đến như một đại ân nhân của cả nhân loại. Theo tôi, ông đã thành công vang dội, chứ không phải thất bại vì mất quyền lực thống trị Liên Xô (cũ) !

  • Hiệu Minh says:

   Gorbachev đâu có muốn kết cục như tháng 8-1991? Nếu ông vạch ra đường đi nước bước cho cải tổ đúng cách thì đâu đến nông nỗi phải đi hát dân ca Nga bên London 🙂

   Đùa bác Nhật Lệ chút thôi. Tôi vẫn khâm phục anh Gor. Trong bối cảnh đất nước mình, ta có thể học được nhiều điều.

  • Tịt Tuốt says:

   Đó là điểm khác nhau giữa người yêu nước, và người chỉ lo cho quyền lợi của bản thân cá nhân mình. Đó là điểm khác biệt làm nên bậc vĩ nhân. Nước Nga có Gorbachev, ông ta sẵn sàng từ bỏ quyền lực để cứu một nửa nhân loại ra khỏi gọng kềm của cộng sản. Sống trên đời, có những điều lớn lao hơn là những vật chất tầm thường. Tôi muốn tin rằng dân tộc Việt Nam có những người có tầm vóc lớn lao như vậy. Có gì là quá đáng lắm không? 🙄

 26. Tam tam says:

  Tui nghĩ rằng VN đang là “một bộ phận không nhỏ” của TQ, sẽ là china perestroica.

 27. Fan VN says:

  Còn ” Thế mà các bậc vĩ nhân của đất nước VN mình vẫn hô to: “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại”? ” Vì “ta” hô hoài ,hô mãi, hô hụt cả hơi mà bọn vô sản toàn thế giới vẫn chưa chịu tụ tập , chưa chịu liên hiệp lại nên “ta” vẫn còn hô , hô nữa , hô mãi , hô mãi mãi … chứ bác hè !…

  Nhưng hiệu nghiệm ra phết đó bác ạ…Bọn Tư – bỗn hàng xóm,suốt ngày nghe ta vui vẻ Đàn-Ca-Sáo-Nhị….Ung hết cả thủ….lên ” đang Giãy đành đạch.. ” chờ leo lên ” nóc tủ Ăn chuối cả nải…..Ngắm gà khỏa thân …” đó mà

  ..Thi đua ta quyết tiến lên…Tiến lên ( chứ hông phãi chơi Tá lả nhé) tiến tới hàng đầu mới Oai ( Quốc Oai -hà sơn bình cũ )…Hàng đầu rồi sẽ đi đâu…đi đâu không ( cẩn) biết ….Hàng đầu mới Oai ( oái )….

  • Tịt Tuốt says:

   @Fan VN: “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại
   —–
   Có chuyện vui về câu kinh điển này của Karl Marx:

   Karl Marx sống lại đến thăm Moskva và được đưa đi thăm thú mọi nơi. Trước khi kết thúc chuyến đi Người xin được lên TV phát biểu đôi lời. Chính quyền sợ Người nói gì không tốt định không cho nhưng do Người hứa chỉ nói đúng một câu nên cuối cùng họ cũng cho phép. “Vô sản toàn thế giới, hãy tha lỗi cho tôi!” 🙄 😆

 28. Fan VN says:

  Ông phạm luật khi chỉ định con gái ông, Tatyana Dyachenko, một người lập chương trình máy tính, trở thành cố vấn tổng thống năm 1996, một sự nhạo báng quyền lực.

  Đó là ở Nga ,rất Xa…mà lại rất Gần -Thực tế Ta với mấy trường hợp ” tuổi trẻ-tài Kao..” mới công tác 1 thời gian,chưa có kinh nghiệm về quản lí ,về ” đối nhân-xử thế ” mới ra trường đã Uỵch 1 cái lên làm ” ông nọ-bà kia ” ….Giống con Mèo đi hia….

  “…đưa nước Nga hỗn loạn trong thời gian dài, một số thành tỷ phú trong lúc hàng triệu người khác rơi vào ..”

  Cũng na na…ta

  Nói chung ; XH ta bây giờ là 1 bản sao bối cảnh nước Nga thời điễm đó …Tất nhiên ta khác Nga điểm không có lộn xộn,biểu tình bắn nhau ,,,,Nhưng 1 số ” triệu phú- tỷ phú ” Nga được sinh ra trong thời điễm này ..Lúc đầu chỉ là 1 cá nhân,1 tỗ chức gồm vài cá nhân …” mua của người chán..bán cho người cần “..Gom hàng-cổ phiếu….,mua lại 1 số Cty-Hãng,ngành nghề ,mỏ tài nguyên,khoáng sản…từ Nhà nước với giá rẻ mạt…( tư nhân hóa..cổ phần hóa..như ta )..sau khi có đủ 1 số lượng Tiền khổng lồ..thì từng bước,từng bước mon men đến chính trường bằng nhiều cách,nhiều thủ đoạn…bằng tiền,vật chất ” chân dài “…trực tiếp với 1 số cá nhân là lãnh đạo cao cấp,đại biễu quốc hội ( theo cách gọi cũa ta )..hoặc trực tiếp dùng tiền,quan hệ ….đề mua ghế đại biễu QH .Từ đó sẽ lũng đoạn xã hội..lỡi dụng ,ra 1 số điều luật…phục vụ lỡi ích cá nhân,phe-nhóm …” 1 nhóm lọi ích “…Mà những cái này,thì Mafia Ý-Mĩ đả làm từ hàng chục năm về trước.Bây giờ chỉ thay đỗi 1 số thứ cho phù hợp với thời đại mà thôi.

  Cuộc đảo chính tháng 8-1991;chiều hôm đó em,cũng đang có mặt tại 1 kí túc xá người Việt -gần đài truyền hình Matxcova ,,,thấy ngoài đưởng ” nhộn nhịp ” ,biết sơ sơ tình hình,không dám đi đâu xa nghó nghiêng ..vì tối lại ra sân bay Daamadedovo bay về Xibiri .Lúc đầu mọi người cũng lo lắng ” tranh tối-tranh sáng ” bọn Khuzigan ( lưu manh-côn đồ xóm-phường..)sẽ lợi dụng phá,cướp đồ trong Kí túc xa ( thực ra là nơi vừa ăn-ngũ-vừa bán hàng luôn).Nhưng sau củng không cò vụ nào lớn,xẩy ra với cộng đồng Việt tại Maxcova thời điểm đó
  Về dưới Xibiri,thì tình hình yên ắng,không thấy xe quân sự -CS tăng cường gì cả .Sau này mới biết,người ở nhà rất lo lắng sợ ” tên bay-đạn lạc ” .vì thông tin lúc đó làm gì được như bây giờ Hết di dộng,lại Nét,….mà toàn bằng đưởng thư tín ,muốn gọi về VN phải ra bưu điện Đặt trước cà tuần,đến ngày-giờ hẹn có khi ngồi 1/2 ngày cũng không kết nối được…lại về ,đợi lần sau
  Thành phố Barnaul ,thì có ” vinh dự ” đón cả 2 ông kia ,họ đều tranh thủ 3 in 1 ,vừa về làm việc-kiểm tra,vừa vận động Bầu cử luôn.
  Nhớ ông Chốp nhất vì có liên quan đến người Việt mình .1 chuyện vui-liều …hiếm gặp
  Đợt đó ông ta đang Tranh cử lên phải đi các vùng -miền tranh thủ sự ủng hộ của cữ tri mà.Khi đến Barnaul sau khi làm việc với 1 số ban ngành của CQ ,ông ta có ra 1 khu chợ tên tiếng Nga là Cтарый бажа ” = chợ cũ ( tiếng việt ) sau khi đứng diễn thuyết với bà con tiểu thương Nga,ông cùng bầu đoàn thê tử ra về .O tô thì để bên kia đường ( đường gồm 4 làn xe + dải phân cách rất to = vườn hoa ) bề ngang chắc cũng tầm 25-30 mét.CS -an ninh thì cũng ngăn,không cho mõi người đến gần,Khi vệ sĩ mờ cửa sau bên tay trái ra,ông chốp đã đặt 1 chân vào trong,người vẫn bên ngoài..thì có tiếng kêu “.. здравствue товарищи Gorbachop..” = ..chào đồng chí Gorbachop .
  Rồi 1 bóng người Phi từ bên này sang tới xe ông Chốp ( lực lượng bảo vễ cũng sững người ..)
  ông ta ,dừng lại ngó ra…hóa ra 1 đồng chí Cựu đại úy Cảnh sát giao thông Việt ta,lao tới bắt tay …mồm nói như liên thanh tiếng Việt chen tiếng Nga ( anh này,người dân tộc,mạn Lạng sơn thì phải,Đi theo diện hợp tác lao động hồi đó ,trên 40 tuổi mới có người Yêu..lên tính cũng hơi man mát ..) Lúc này,thì lực lượng an ninh – vệ sĩ quây kín luôn,nhưng sau thấy không có vấn đề gì nghiệm trọng,lên thả anh ta luôn.Lúc này có phóng viên đài TH thành phố củng đang tác nghiệp,lên buổi tối xem lại,có cả hình ảnh đó .Sau này có hỏi ” ông không sợ ,tụi an ninh- vệ sĩ đi cùng nó bắn à …Tại sao phải sợ nhỉ- Tao trước là Đại úy CSGT VN cơ mà,Tao chỉ bắt tay,chúc sức khỏe ,…thôi mà .Sao lại bắn tao….” hehe

  • Hiệu Minh says:

   Chàng Fan VN này đi nhiều, trải nghiệm nhiều và có nhiều chi tiết rất hay. Nhớ thỉnh thoảng viết còm cho bà con đọc xem bên xứ Đông Âu, Nga sống thế nào.

   Cảm ơn Fan VN.

   • Fan VN says:

    em lang thang trên mạng,thấy cái này tuy coopi từ báo trong nước…chắc có người chưa đọc

    Mafia Nga – ‘máu lạnh’ chiếm lĩnh ngôi vương
    Vượt mặt những tên tuổi lẫy lừng như Sicily (mafia Italy) hay Yakuza (mafia Nhật), mafia Nga hiện đang là băng đảng xã hội đen đáng sợ nhất thế giới với sức ảnh hưởng trên khắp châu Âu, châu Mỹ. một phần châu Á và châu Phi..
    ……
    http://www.baonga.ru/vi/chuyen-do-day.nd276/mafia-nga-%E2%80%93-mau-lanh-chiem-linh-ngoi-vuong.i23238.html

    Nói chung,mức độ ” tàn bạo ” của fia-Nga thì có ” thương hiệu ” rồi .Nhiều ” sát thủ ” & Fia ..xuất thân từ CS- bộ đội -đặc nhiệm….thậm chí là bên an ninh ” tuột xích ” ,lên khi làm ” theo đơn đặt hàng ” thường ” gọn-sạch ” nhiều vụ CS bó tay.
    Ông thầy ” trưởng khoa người nước ngoài ” của em -trong 1 trường DH miền Xibiri ,cũng là Cựu KGB..lên có sự quan hệ rộng…,lại có ” Uy tín ” lên được mời làm giám đốc – Xếp ,trên danh nghĩa của 5-7 Cty thời đó…và nhà cũng bị ” đặt – nổ bom ” vài lần..nhưng không bị thiệt hại về người .
    Chắc ông thầy quí em tính ” tửng tửng …biết uống zượu ,,.” lên Đặc cách cho thẳng SV nước ngoài đầu tiên,đến Nhà vườn đốt lửa trại..Nhậu qua đêm .
    – Thầy cô góp thịt cừu + xa-ma-gôl ( quốc lủi của Nga-nấu bằng đường kính,bình thường 1kg đường + 1 gói nhỏ men = 1 L quốc lủi Nga Vừa rẻ so với mua rượu ở cửa hàng- mà chất lượng lại đãm bảo ,chứ cửa hàng thì rượu giả nhiều lắm.Lạ 1 cái quốc lủi Việt và quốc lũi Nga-Balan…nấu bằng cơm-đường-cù cải…Nhưng hương vị thì y-chang .Và mặt bơm-nhậu Nga-Đức-Sec..tuy anh em không cùng cha,cùng mẹ củng lại giống nhau như 2 giọt nước về khuôn mặt : da mặt đều bì bì,dầy như nhau ..nhìn mặt đều ngố ngố-đần đần
    như nhau )
    – Trò thì đem nem đã rán sơ qua ở nhà,bánh phòng tôm thì đến nơi mới chiên,,Trước đó thỉnh thoãng Lệ-Tết cũng làm quà ít phòng tôm chiên dồi,to bằng 1/2 bàn tay,Nhưng hôm đó cầm vài túi chưa chiên đến,và bảo sau khi rán ,nó sẽ to gấp 4-5 lần ,thẩy cô ngạc nhiên lắm .Tất nhiên là không quên cầm thêm 1 chai vodka Nếp hương ( loại này uống khoái hơn Lúa
    mới,vì khi đưa li rượu lên ..mũi ta đã ngửi thấy thoang thoảng mùi gạo nếp..sau đó lưỡi mới cãm nhận được nồng độ cồn.1 chai Nếp hương 0.5L mà Trộn thêm 0.1L rượu Fờ-lau-mền-vai ( rượu tráng miệng,sau khi ăn .Làm từ quả mận,cũa Japan ,các nhà hàng cũa người Việt,hay dùng mời khách ) thì Đi lúc nào không biết.mà sáng dậy đầu không bị đau

    Còn đây là trang của Đài tiếng nói nước Nga,phát bằng tiếng Việt

    http://vietnamese.ruvr.ru/
    ( có 1 bà người Nga làm trong Đaì này ,nhưng nói-hiểu tiếng Việt như người Kinh,lên 1 lần bà ta vào kí-tuc-xá bọn em,…..không biết là lên cười hay khóc .Sẽ kể sau )

  • Ca Chep says:

   Cтарый бажа ” = chợ cũ
   ______________________

   Xin lỗi! Bác Fan VN says hơi nhầm chút xíu: chợ cũ tiếng Nga gọi là “Cтарый рынок” hoặc “Cтарый базар” (rất ít dùng).

   • Fan VN says:

    Chào bác Ca Chep :.Vậy xưa bác từng ở Liên xô ạ,ở thành phố nào,năm nào …bác có gần Dom 5 -cũ không ạ….vì em thì ” hoa tay ” không có ,mà ” hoa chân ” lại nhiều..lên chạy nhong nhong nhiều thành phố thời CCCP,nhưng thiên về Trung Á Belorutssia -Ukrai..chỉ đến 1 vài lần.Mười mấy năm it dùng tiếng Nga,lên giờ rơi rụng nhiều rồi bác ạ.
    Cả 2 câu bác nói đều đúng cả.Nhưng riêng TP em ,dân Nga người ta lại gọi vậy ,thì mình goi theo bác ạ.
    Giống như ” Hài phòng hoa cải đỏ ” có 1 cái cầu,xây lên cốt cho dân đi lại ,thì lại đem rào biếng đi..thế mới có tên Cầu-Rào ( dào..) .còn tỉnh thành nào đó..còn có Cầu Khe -B..ướm…hehe ( em sẽ tìm ,nhửng bức ảnh đó,cho có giấy trắng-mực đen ,gửi lên sau )
    Ngày xưa hồi học tiếng,là lớp viên-kiêm luôn Phiên dịch ..sau này khi giao tiếp với người Nga..còn nhiểu chuyện cười vỡ bụng luôn,1 số trường hợp thì do em ” đầu têu “…
    Hồi còn ở Đức,có bố đứa bạn sang thăm thân,cũng là cựu Nghiên-cứu-Xanh ($),ở đôm 5 …trong lúc ” trà dư-tửu hậu ” mới đố nhau câu tục ngữ VN ,ra tiếng Nga .Và kết quả sau gần 10 năm ,bác kia vẫn hõi thăm tin tức ” cái thằng Phiên dịch Tiếng Nôm..” giờ nó sống chết thế nào…hi hi
    Đề bài : dịch 1 cách nôm na,dễ hiều -hay còn gọi là dịch đuỗi – dịch ghép ( không cần phải tuyệt đối chính xác : về Ngữ điệu,ngử pháp..câu cú như mấy ông nhà văn,thơ chuyên nghiệp, chuyên dịch thuật truyện thơ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt )

    ” Trăm voi-không dược – bát nước sáo ”

    Em chưa cho đáp án lên ngay đâu .Phần thường sẽ là 1 con cá khô Acxtrakhan ,uống với bia – loại nào cũng được ..tốt nhất là bia hơi Hoàng hoa Thám-Hà nội .Thì quên sầu luôn nhưng chắc Tết ta,về phép mới trao giãi được.
    – Cá khô nỗi tiếng của thành phố Acxtrakhan,1 thành phố quân sự ,những năm 1982 gì đó,cũng có anh chỉ em * Cộng * ta làm việc,có bà chị dâu làm ở đó,mấy lần nhẩy tầu xuống chơi,gần tới nơi nhưng đều bị Công an- Kiểm soát QS đuổi về ,vì không có Visa ” hợp lệ
    – Hồi 2004 từ Đức về,vào quán bia tươi cũa Tiệp ( cũ là rạp Đống đa thì – trên phố …..Hà nội,cậu bạn nói đây có cá khô Nga đó,làm vài con cho đỡ nhớ nhé ..ok thôi .Khi khay bưng ra có 2,3 con cá khô thật,mỗi con to tầm 3 ngón tay…1 lúc sau trên đĩa còn mổi vẩy cá..cậu bạn bảo nhìn mày a7n ngon quá,làm thêm mấy con nữa nhé…Lúc đó mới hỏi ..mấy chục ngàn/con…cậu bãn cứ cười….bảo rẻ thôi,Thích thì cứ ăn..không phải ” lăn tăn giá cả “.tiện trên bàn có quyền Menu,giở ra xem thì là 150.000 vnd/con …tý ngất…trong khi 1 vại 0.5l bia-tươi-Tiệp tầm 35.000 vnd ( thời gian lâu,nhớ không chính xác,nhưng độ dung sai không nhiều )…liền bảo..Thôi thôi,ăn thế đủ rồi ” đắt lòi mắt ” thế thì phí quá,để đi chỗ khác xem có món gì hay hay-lạ lạ thì tốt hơn ( hơn 10 năm,không về VN mà ) ,chứ 15-20 con nữa chưa đủ đô cho tao.1 con cá to = 3 ngón tay cũng = 4,5 vại bia….nghe vô lí quá
    – Ờ Matxcova có thêm 2 món đặc sản ” вегетарианское питание = đồ ăn chay ” dành riêng cho dân Nhậu,mà lại sợ Mỡ máu & Gust là
    + Cọng-tỏi-muối,nhưng thực ra không phải là Cọng-thân cây tõi như ta nghĩ,mà là thân-cành cây gì đó,trước hay bán ở chỡ Risskaia – 1 bó khoảng 20 cọng ,dài khoảng 1 gang tay,mổi cọng to bằng ngón tay út ,khi ăn có vị chua chua,hơi mặn .Uống với bia thì “Kha-ra-sô = chuẫn không cần chỉnh ” .
    + Rau Dớn muối- ( tên bằng tiếng Nga,thì quên rồi ) theo cách gọi của người Việt .chứ rau dớn VN,chắc là loại khác,mặc dù từ bé đến giờ chưa biết ” mặt mủi nó vuông ,tròn ” thế nào
    Rau Dớn này,hình thức nhìn không bắt mắt lắm ,mầu nó hơi sẫm sẫm,đặc biệt rất mặn,trước khi ăn phải ngâm nước vài ngày-đổ đi-ngâm tiếp cho nó nhạt ,mà vẫn mặn ,Sào nhiều dầu,tỏi ,thịt bò ,chiêu qua 100-200 gờ-ram Vodka ( Tại sao lại gọi là gờ ram rượu,cách uống rượu,cách nấu rượu ” lậu : của những ” người Nga chân chính sau ),thì giỏi lắm được thêm 4..5 lưng cơm..mà cảm giác là chưa có hột cơm nào vào bụng ….
    Trên TV của Nga,họ củng chiếu cảnh thu hoach loại rau này .Không hiều sao nhửng vùng trồng cây rau Dớn này,thì Muỗi nhiều như bắt được…Công nhân,khi đi thu hoạch..phải đi ủng ,mặc quần áo dài tay..đầu thì đội mũ có lưới mắt nhỏ,trước mặt,giống như nhửng người nuôi ong,phãi mặc đội mũ ” đặc chủng” khi quay-thu hoạch mật ong,….-Phải phòng hộ cẩn thận ,như thế đề phòng muỗi đốt,,gây bệnh cho công nhân
    Món này hơn 10 năm,chưa được ăn lại .Khi nào có đ/k quay lại Matxcova-Xibiri chắc chắn làm vài kg cọng toi về làm quà cho bạn Nhậu
    ** Ở Đông Âu nói chung,từ những năm giữa thập kỉ 80 ,người Việt hay gọi nhau là Cộng,chắc nói tắt từ Việt cộng hihi .,
    Riêng Sec thì gọi nhau là Xù –chắc là do tiếng Tiệp khắc trước,- giờ là Sec viết từ Người-Việt-nam ,thời số nhiều là ” Vietnamcy ” ,lên mọi người ,gọi tắt luôn là Xù ,cho nó Vuông
    – ở Matxcova có thêm món Cọng-tỏi-muối,nhưng thực ra không phải là Cọng-thân cây tõi như ta nghĩ,mà là thân-cành cây gì đó,trước hay bán ở chỡ Risskaia – món này hơn 10 năm,chưa được ăn lại .Khi nào có đ/k quay lại Matxcova-Xibiri chắc chắn làm vài kg cọng toi về làm quà cho bạn Nhậu

    To; bác HM ,em cũng hay vào nhà Bác ” đọc trộm ” ..,nhưng chỉ bài nào dính dáng đến cuộc sống,làm việc,pháp luật Nga thời trước ,mà mình trực tiếp gặp,biết…thì em mới dám ” nho-nheo ” ít phản hồi góp vui cùng bà con .Lên trong những phản hồi đó có gì không đúng,không phải thì Bác & bà con đừng cười nhé.Cứ chỉ bảo ” nhiệt tình ” để em học hõi thêm kinh nhiệm nhe.he he
    Em hay vào 1 số trang báo của bà con cộng đổng Việt tai châu âu ,( thuộc loại Giữa đường ,không thiên lắm về Lề phải hay Lề trái – nói năng nhẽ nhàng…) không biết bác có quan tâm không,thì em gửi …để biết thêm tình hình cuộc sống & việc làm của bà con mình ở nước sỡ tai .Kính

    • Hiệu Minh says:

     Công nhận là tay Fan VN này đi nhiều, biết nhiều. Ông cứ viết đi, nhiều người thích chi tiết lắm đó. Cảm ơn nhé.

 29. tran hung says:

  Một người bạn Nga phải tha hương sang Đức(Có lẽ anh ta không biết bọn này đang giãy chết he! he!) đã bực tức thốt lên: Gorbachev ist ein arschloch, aber Yeltsin ist groser arschloch!(arschloch tiếng Đức là cái hậu môn, khi bực người Đức-bình dân hay ví người mình bực với cái đó).
  Bài học về cổ phần hoá của ông Yeltsin vẫn còn nguyên giá trị áp dụng.

  • Hiệu Minh says:

   Cả hai đều là…hậu môn?

   • tran hung says:

    Ông sau là cái to hơn bác Minh ạ, bởi ông làm cho tài sản của nhân dân rơi vào tay một nhóm nhỏ. Còn với ông trước, có lẽ cũng như nhiều gia đình Việt Nam, nhiều gia đình Nga không thể quên quá khứ đau thương của cuộc chiến tranh vệ quốc và sau đó trong tâm thức họ còn vương vấn về một thời mà đồng rúp có giá trị như thế nào so với các loại tiền khác, nhưng cậu ta nuối tiếc chế độ còn bởi cha cậu ta là một sĩ quan quân đội do đó cả gia đình cậu ta sống nhờ vào nguồn lương bao cấp của cha- cách nay đã hơn hai chục năm, với một thanh niên mới lớn đang sung sướng yên ổn phải tha hương tự kiếm sống thì cậu ta bực thôi chứ làm gì nghĩ đến những vấn đề to tát.
    Sau này hiểu biết hơn,đọc hồi ký của ông Gorbachev chắc cậu ta sẽ suy nghĩ lại cũng nên bác Minh ạ.

  • Tịt Tuốt says:

   Những quyết định ông Gorbachev đã làm là những quyết định khó khăn. Chúng khó khăn bởi vì có nhiều người chống đối. Nhưng ông vẫn làm bởi vì ông tin vào sự đúng đắn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi có một người, hay ngay cả nhiều người, đấm vào mặt ông. 🙄

 30. HỒ THƠM says:

  Nhớ ngày còn ở Liên Xô ( đi thực tập ngôn ngữ 1 năm , “nghiên cứu” bàn là , nồi áp suất … là chủ yếu ! Hi hi… ) , ngày ấy, tui nghe có sinh viên Liên Xô nói vui , họ xem ông Gorbachev như là … Lênin thứ 2 và với chính sách đổi mới Perestroika , nhân dân Liên Xô rất … phấn khởi hồ hỡi ! . Gorbachev đổi mới thế nào chẳng biết nhưng rồi sau đó quyền lực rơi vào tay bác Boris Elsin ( Chắc là bác Gorbachev đổi mới lừng khừng chậm chạp, do có “một bộ phận không nhỏ ” bảo thủ , và do … cơ chế !) . Bác Boris Elsin là người rất … quyết liệt , gan dạ , nói là làm , đã từng … cưa lựu đạn ( Giống nghị Phước của ta , hi hi…) nên mấy ngón tay đã bỏ bác mà đi ! … Nói chung , không ai đem thành bại ra luận anh hùng , nên hai bác Gorbachev và Elsin cũng đều là anh hùng thứ thiệt , cả thế giới đều biết và nhớ ơn hai bác đã nhanh tay đậy nắp CNCS không cho phát tán nữa .
  Boris Elsin là chính trị gia , là mãnh tướng trên chính trường , có thể đứng trên xe tăng khoác tay ra lệnh bắn hay không nhưng về lại … thương trường, kinh tế thì ông thất bại , đó cũng là điều dể hiểu .
  Có thể vì thế mà ông sinh …chán đời , ngày ngày cứ dzô 100% , và trở thành anh hùng nghiện “diệu” ???!!
  He he…!!!

 31. Ca Chep says:

  “Cáo lỗi bạn đọc. Vì lý do tế nhị và trong hoàn cảnh hiện nay, HM Blog đã bỏ bài “Breaking News: Ông Trần Xuân Giá bị khởi tố”. Rất mong bạn đọc thông cảm.”
  ________________________________________________________

  He!He! Bác Tổng Cua nhát thế! Ở mãi tận bên Mỹ (Thiên đường của Thế giới tự do) mà cũng phải “làm báo kiểu thò, thụt” (đăng lên rồi lại rút xuống) như . . . báo Tiền Phong!!!

  • nicecowboy says:

   Trong lúc cơ quan điêu tra chưa hoàn tất kết luận điều tra, việc tiết lộ một số thông tin cụ thể có nêu trong bài ( ví dụ như cách một ngân hàng lách luật để gửi tiên vào ngân hàng khác bằng HĐ ủy thác đầu tư) có thể bị xem là … vi phạm qui định về thông tin , hoặc bị khép vào tội nặng hơn như là cố ý gây nhiễu thông tin nhằm mục đích xấu.

   Không phải lão Cua nhát, mà là NCB nhát (học lời Nguyễn Tuân nói trong cái còm trên của NCB). Xin đừng nói oan cho lão Cua.

  • Hiệu Minh says:

   Phải nói cho công bằng là thế này. Các cụ choảng nhau ghê quá, lời qua tiếng lại, văng lung tung trên blog. Hôm sau tỉnh rượu mới thấy hối và nghĩ, mẹ kiếp, sao hôm qua mình nóng thế. Ai lại nói bạn còm thế bao giờ.

   Thế là email ra lệnh cho Tổng Cua bóc bài. Mà lão Tổng tính ba phải, ai bảo bóc là bóc luôn, ai bảo đưa lên lại đưa lên.

   Bây giờ ai đồng ý đưa lại bài lên xem các cụ cãi nhau thế nào thì thumb up phát. Bao giờ đủ 500 thì HM lại post bài

   Các bác đọc lại bài Thủy chiến Hoàng Long thì thấy rõ còm sỹ nhà ta giống y chang các cụ hai bờ sông Hoàng Long, tốc váy chửi nhau. 🙂 🙄 😛

   http://hieuminh.org/2012/03/11/cam-on-ba-con/

   • thanduong says:

    Khi HM bóc bài, tối cũng đoán là như thế, mà cũng phải thôi, với trang HM thì không nên xả giận như thế chút nào.

 32. Trần Độ says:

  Phải chi Goocbachop kiên quyết, mạnh mẽ hơn…

 33. […] Perestroika và những bài học đáng giá (Hiệu Minh). BTV nhớ hồi nhỏ nghe 2 câu thơ: Bên Nga pe res troi ka/ Bên ta “do […]

 34. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hoan hô chính trị gia Tổng Kua có một bài rất hợp thời.

  Tôi thực sự lấy làm lạ là không hiểu tại sao bên châu Âu có ông Mac sinh ra trên đất Đức, ông Lê Nin sinh ra ở nước Nga, nhưng con cháu hai ông này đã hoàn toàn từ bỏ chủ nghĩa của họ ? Thế mà các bậc vĩ nhân của đất nước VN mình vẫn hô to: “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại”?

  Tôi càng lấy làm lạ hơn là ở châu Á có ông Mao Trạch Đông sinh ra trong gia đình trọc phú ở một huyện vùng cao thuộc tỉnh Hồ Nam Trung Quốc ( tôi đã có dịp ghé thăm từ năm 1965 ) Ông Mao này học hành thì ít, lại mang đầy tham vọng bá quyền mà đã có lúc hở ra cho cố TBT Lê Duẩn biết là sẽ dẫn 500 triệu dân TQ tràn xuống chiếm các nước Đông Nam Á ( trong đó có VN ). Thế mà các đàn em VN vẫn trân trọng tình hữu nghị 4 tốt và 16 chữ vàng?

  Hôm nay bác Kua khuyên họ nên tỉnh ra càng sớm càng tốt là phải lắm.
  Nhưng Kua ơi, ta nói trong hang ta cho hội đồng còm sĩ tán cho vui thôi, chứ quê mẹ tôi đã có câu vè rằng:
  “Bực mình đàn gẩy tai Tru ( tru là trâu )
  Người khôn ngồi với kẻ ngu nhọc lòng”

  • Người Chầu Rìa says:

   Chào bác Vân ! Quê tôi cũng có câu ca:
   “Rồng vàng tắm nước ao tù
   Người khôn ở với người ngu bực mình!”

  • HỒ THƠM says:

   Chào bác KTS Trần Thanh Vân! Chia sẽ với bức xúc của bác !
   Còn ” Thế mà các bậc vĩ nhân của đất nước VN mình vẫn hô to: “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại”? ” Vì “ta” hô hoài ,hô mãi, hô hụt cả hơi mà bọn vô sản toàn thế giới vẫn chưa chịu tụ tập , chưa chịu liên hiệp lại nên “ta” vẫn còn hô , hô nữa , hô mãi , hô mãi mãi … chứ bác hè !

   • Tịt mù says:

    Tịt mù nghe “ưu điểm” của người kém thông minh là làm cho người thông minh ức chế.
    Ngu không phải là một cái tội Bác Vân hỉ? 😆

  • Quang Trưởng says:

   “Thế mà các bậc vĩ nhân của đất nước VN mình vẫn hô to: “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại””.
   Ý kiến riêng nhé bác: Đã bỏ bao công sức, tính mạng thì phải “gỡ” đã chớ. Vả lại cái đám bần cố nông dễ bị lừa và đàn áp nên chả sợ chúng vùng lên đâu. Dưng mà tự bỏ cả quyền lực đặc quyền đặc lợi? Có mà điên!

  • Hiệu Minh says:

   Bác Vân bình tĩnh chút mà. Sao bác cứ ví von lung tung quá. Hạ hỏa chút đi.

  • Luc says:

   Tôi thấy có người bạn nói KTS Vân đã già rồi. Qua cái còm này tôi trách time ghê.

 35. […] Perestroika và những bài học đáng giá (Hiệu Minh). BTV nhớ hồi nhỏ nghe 2 câu thơ: Bên Nga pe res troi ka/ Bên ta “do […]

 36. qx says:

  Chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy Việt Nam có vĩ nhân của sự thay đổi. Tháng 9 vừa rồi có 3 dịp nhưng đều không xảy ra gì cả, đều đã qua đi oan uổng. Dịp 1: ông tổng rời cung ra ngoài. Dịp 2: ông vua rời cung ra ngoài. Dịp 3: ông thủ rời cung ra ngoài.

  Tình trạng án binh bất động đó nói rằng không ông nào hoặc đệ tử, hoặc “môn khách” của 3 “trường gà” đều yếu như nhau hoặc mạnh như nhau hoặ chả có gà nào có tầm cỡ vượt trội cả.

  Khi không có gà nòi thì … giới chủ trường gà và giới cá độ … chỉ còn cách thỏa hiệp và mánh lới với nhau để tiếp tục giữ cho các hội gà của mình không bị hội gà khác giải tán, tiếp tục dụ con bạc đến xem và móc tiền ra đóng vào sòng cá cược, tiếp tục nguồn lợi, chia chác nhau, vv…

  Hội nghị cũng vậy thôi, một vài môn khách phải hy sinh để cứu chủ.

  qx

 37. Khó Nghĩ says:

  Cảm giác tình hình là rất chi tình hình..Nồi nước đang sôi sùng sục,mà cái vung đậy quá chặt,mấy cái van xả lại bị tịt,mong sao Ai đó có thể tìm ra lối thoát cho cả dân tộc Việt…Mong thay!

 38. Tịt Tuốt says:

  @HM:Chính trị gia hiểu thời cuộc thì sẽ giúp cho chính họ và hàng trăm triệu người.

  Nếu kết luận rằng ông Gorbachev là một chính trị gia không hiểu thời cuộc không giúp cho chính bản thân ông và hàng triệu người là một kết luận rất hời hợt.

  Có nhiều cách để đánh giá một “vĩ nhân”, tùy theo quan điểm của mỗi người. Theo tôi, không nhất thiết phải dựa vào thành công cuối cùng, mà hãy nên dựa vào những đóng góp sâu sắc nhất đối với đồng loại. Ông Gorbachev đã đề xướng glasnost (cởi mở) và perestroika (đổi mới), cho tự do báo chí, trưng cầu dân ý về chế độ tổng thống, giới hạn quyền lực của đảng cộng sản, ký hiệp định giải giới đầu đạn hạt nhân tầm trung, rút quân ra khỏi Afganistan, cho phá tường Bá linh, cho các quốc gia trong liên bang sô viết được tự quyết. Tất cả những quyết định đó, rất khó khăn, đòi hỏi sự sáng suốt và can đảm không phải ai cũng có được. Ông đã làm những quyết định đó, vì ông tin rằng chúng nó tốt cho dân tộc Nga và cho thế giới, chứ không phải vì ông tin rằng nó tốt cho cá nhân ông. Mặc dù cuối cùng cơn bão mà ông gieo mầm vượt ra khỏi ngoài tầm kiểm soát, và cuốn ông theo trôi theo, nhưng đó là một cơn bão may mắn cứu triệu triệu người ra khỏi tai họa cộng sản. Thế giới nên mang ơn ông. 🙄

  • Người Chầu Rìa says:

   Xưng Tịt mà không tịt
   Biện luận thay ông Chev
   Toàn lời hay ý đẹp
   Tôi hoàn toàn tán đồng
   Ông Chev người có công…
   Xứng danh người vĩ đại!

   • Vĩnh Hảo says:

    Văn hóa chiến thắng của dân tộc ta trong giai đoạn này quá ư Lãng mạn, cứ ôm lấy nhau mà nhấm nháp mà tỉ tê mặc cho dân tình lầm than ai oán. Nếu Gorbachev kg có tư duy sáng tạo, biết hy sinh, Yeltsin không gan dạ và biết ngừng đúng lúc,Putin không rộng lượng, kiên quyết thì nước Nga hôm nay sẽ ra sao ? Họ là những bậc Anh hùng, Nước Nga may mắn có những cá nhân vượt trội- Chúng ta đang cần những cá nhân biết hy sinh và vượt trội.

    • Tịt Tuốt says:

     Tôi không tin như vậy. Rất nhiều những chính trị gia của VN đã đấu tranh vì đất nước và dân tộc VN một cách thật sự: Nguyễn Thái Học, Hồ Chí Minh, Nguyễn Tường Tam, Phan Bội Châu, Hàm Nghi, Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, Trương Công Định, Nguyễn Trung Trực, Mai Xuân Thưởng, vân vân. Đất nước là trách nhiệm của mỗi công dân. Ai cũng có trách nhiệm theo dõi và đòi hỏi những người lãnh đạo quốc gia phải có đầy đủ phẩm chất. Nếu không được như vậy, họ cần được thay thế.

     Công dân của những nước hùng mạnh đều có quyết tâm và nghị lực để làm những động tác chính trị mạnh mẽ như vậy khi cần thiết. Nước họ mạnh là vì công dân của họ không có thái độ chịu đựng cường quyền, và dám gánh vác trách nhiệm quốc gia. 🙄

    • Vĩnh Hảo says:

     Văn hóa Cách mạng và Văn hóa Chiến thắng hoàn toàn khác biệt. Văn hóa Cách mạng trong giai đoạn hiện đại cho chúng ta ý thức rằng chấp nhận mất mác để có được chiến thắng,Văn hóa Chiến thắng lại mách bảo mọi người rằng hy sinh đời bố cũng cố đời con là một việc làm hợp lý. Than ôi! Thiên cơ bất khả lậu,việc trời cứ để trời biết. Thôi thì ! Nhớ vợ thương con là tốt lắm rôi.

  • Trọng Sáng says:

   Tịt Tuốt mà sáng suốt đấy!

  • trần cường says:

   Deleted

  • Hiệu Minh says:

   Lão Tịt Tuốt không đọc kỹ bài rồi. Hời hợt, hời hợt. Có khi không thèm đọc mà cứ thế phang luôn.

   Mình có vài người bạn tầm cỡ Tịt và hơn thế nữa. Họ bảo chẳng bao giờ đọc bài Cua viết mà toàn ngó xem cánh còm sỹ viết gì. Thấy cánh trong hang Cua chửi nhau họ càng hoan hô.

   Không có icon nào là hời hợt để đánh giá còm của TT ❓

 39. thanduong says:

  Qua bài của HM tôii có mấy suy nghĩ:
  – Để tiến hành cải cách theo đường lối dân chủ, thì từ vị thế, vai trò cùng tất cả “những gì” của một Liên-bang-sô-viết sẽ không thể diễn ra suôn sẻ. Sẽ có sức ì, lực ma sát cùng sức kéo của tự thân nó, khiến công cuộc cải cách của ông tưởng như nửa vời. Đó là chưa tính đến những mối tương quan trên thế giới. Nói cách khác, ông Gorbachev cũng như nhân dân Nga đã hoàn thành sứ mạng trong giai đoạn chuyển tiếp này.
  – Một chính trị gia để giúp cho chính họ và hàng trăm triệu người thì chẳng những biết thế biết thời không thôi mà còn phải hết lòng vì dân vì nước, xem lợi ích của dân tộc là trên hết thì sẽ không thể rơi vào bất kì một cái bẩy quyền lực nào cả.

  .

  • Hiệu Minh says:

   Chuẩn… Đúng với hiện trạng bây giờ. Nếu các vị biết bỏ lợi ích cá nhân thì mọi việc sẽ đâu vào đó.

 40. […] Perestroika và những bài học đáng giá Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this. […]

 41. Nguyễn Đức Hiếu says:

  he he bao giờ dân mình được như dân Nga Bác HM ơi.

 42. Tính cách anh hùng

  Trong thời điểm kịch tính
  Lãnh tụ phải anh hùng
  Quả quyết và kiên định
  Hy sinh vì cái chung.

  Chần chừ thì cũng chết
  Nhưng khổ sở vô cùng.
  Hiện tại không thành nghiệp
  Tương lai chẳng hóa công.

 43. qx says:

  hehe…

  qx

%d bloggers like this: