“Người đẹp” Sandy đến DC

Sơ đồ bão Sandy. Ảnh: Weather.com

Hôm nay có “người đẹp” khác đến DC, đó là nàng Sandy, cái tên rất đẹp nhưng sự phá hoại thì khủng khiếp.

Ngồi trong cửa sổ nhìn ngoài trời bão tố hoành hành, mưa mịt mù. Bão mới chớm vào DC mà gió đã rất mạnh. Trong vài giờ tới bão Sandy sẽ mạnh dần lên, gió giật có lúc lên tới 150km/giờ. Thật là nguy hiểm.

Bão đổ cau 1963 ở Ninh Bình

Viết entry mang tính phóng sự này, tôi nhớ cơn bão năm 1963 tàn phá miền Bắc. Hồi đó nghe cái đài galen loẹt xoẹt bên nhà ông Thiêm hàng xóm, mãi mới hiểu có bão to lắm.

Nhà mới làm bằng gỗ xoan rừng mua trên Hòa Bình về. Mái lợp rạ, vẻ chắc chắn, có tường xây bao quanh. Chuyện ông Bường làm nhà ký kếch, rồi Tổng Cua đốt nhà đã kể, chính là ngôi nhà này.

Nhưng ít tiền nên ông già chỉ xây kiểu con kiến, một lớp gạch nằm nghiêng, nhoi lên tận mái. Ở quê năm 1963 được thế là giầu lắm.

Ông già sai các anh chị lấy dây thép chằng mái nhà, đóng ghìm xuống sân trước, vườn sau. Nhà lại có lũy tre ở hai phía nên đỡ gió rất nhiều.

Nhưng khi bão đổ vào thì khủng khiếp. Cây cối bật tung. Đầu tiên là cây bưởi đang ra quả đổ trước. Mấy anh em sướng quá, cởi truồng chạy ra hái hết quả non, quả già, đang đói nên chén tất dù chua loét.

Sau đó là cây nhãn bị vặn gẫy. Hai cây cau cao vút nhưng đã bị gió đè sát mặt đất. Lúc đó cụ già khoảng 45 tuổi rất kinh nghiệm. Mỗi lần gió giật, nhà rung chuyển, gỗ kêu răng rắc, cả nhà rúm vào nhau. Thấy nhãn đổ, cau rạp biết là gió rất to, cụ quyết định sơ tán 6 đứa con lít nhít sang nhà ông chú vì xây tường đá chắc chắn hơn.

Ngoài sân mưa lụt lên cao, ông bế hết lũ trẻ lần lượt sang nhà chú. Loại Tổng Cua thì cứ thế cởi truồng lội sang dù nước đến cổ.

Đến lượt bà già thì nhất định không sang. Bà đang có chửa nhưng hôm đó cãi nhau gì đó nên bà giận nói, tôi chết cho xong đời. Gọi mãi không đi, ông già bế phốc bà sang nhà ông chú.

Khi quay về thì chỉ có ông anh cả và ông già đứng trong nhà xem tình hình. Nhà sắp đổ, hai bố con cố dùng các loại cột chống vào góc nhà, nhưng có vẻ vô phương cứu chữa.

Đúng lúc ấy một cơn gió khủng khiếp đã ẩy đổ toàn bộ bức tường phía sau nhà. Ông già hét lên, đạp cửa đi đạp cửa đi. Hai bố con cứ thế đạp tung 3 chuồng cửa. Gió vào nhà trống nên ngôi nhà không đổ, như một phép lạ.

Chỉ cần chậm chút thôi thì bà già bị tường đè và tôi thì không có thêm 2 đứa em sau. Ông già không nhanh nhẹn thì chẳng có cái hang Cua này. Trận bão đổ cau năm 1963 làm tôi nhớ đến tận giờ. Dù lúc đó mới 10 tuổi, bằng cu Bin hiện nay.

Cơn bão mang tên người đẹp Sandy

Vào tối qua khi tôi viết bài về cháu Châu Giang và ảnh Baltimore thì nhận được mấy cú nhắn tin liền. Vài tin ở trường của Luck và Bin báo thứ 2 nghỉ vì bão Sandy. Trường nghỉ thì chắc bố mẹ cũng nghỉ.

Vài tiếng sau, WB tuyên bố tình trạng khẩn cấp về IT đã sẵn sàng, nghỉ ngày thứ 2. Thế là mình phải gửi vài thư cho văn phòng để đồng nghiệp biết cách truy nhập vào hệ thống IT từ nhà nếu ai còn có tâm với công việc.

Toàn bộ DC (Washington DC, Maryland và Virginia), New Jersey, New York, xuống phía North Carolina đã đình chệ hoàn toàn vì đợi nàng Sandy đến. Tất cả văn phòng đã đóng cửa, trường học cũng vậy.

Trước cửa sổ. Ảnh: HM

Hệ thống xe lửa, metro, xe bus đã dừng hoàn toàn. Taxi công bố “xin” thêm 15$ cho mỗi chuyến đi ngoài giá thông thường.

Cơn bão mang tên Sandy, có biệt danh là “Frankenstorm” – “cơn bão quái vật”, được dự đoán sẽ đẩy nước biển dâng cao gây ngập lụt cho bờ biển phía đông nước Mỹ và đe dọa nhân mạng.

Dự đoán sức gió đoán sẽ mạnh khi Sandy tiến vào bờ ở khoảng giữa tiểu bang Virginia và phía nam khu vực New England vào thứ Hai ngày 29/10.

Bờ Đông nước Mỹ được dự báo sẽ bị ngập lụt nghiêm trọng. Người ta còn lo vì đang trăng tròn nên thủy triều sẽ dâng cao, gây thiệt hại lớn về người và của, ước tính lên khoảng 20 tỷ đô la.

Sandy có hoàn lưu rộng khoảng 840-850 km, di chuyển với tốc độ rất chậm chỉ vào khoảng 15 20-30km/giờ theo hướng đông bắc và có thể quanh quẩn ở 12 tiểu bang phía Đông nước Mỹ từ 24 cho đến 36 tiếng đồng hồ. Có cả mưa và tuyết trộn lẫn, nhiệt độ xuống thấp. Nếu mất điện trên diện rộng sẽ là thảm họa cho 50 triệu cư dân vùng này.

Hôm qua, nhà Cua đã đi chợ từ sáng sớm. Ra ngoài cửa hàng thấy dân chúng đã xếp hàng dài mua nước uống, pin đèn, nến, và nhiều thức ăn dự trữ. Xe hơi xếp hàng đổ đầy xăng. Trông vẻ mặt mọi người khá lo âu. Người ta lo một thảm họa Katrina thứ hai, cơn cuồng phong nhấn chìm cả New Orleans và giết tới hơn 2000 nhân mạng.

Bố mẹ sai cu Luck lên tầng 3 vặn nước lạnh vào bồn tắm cho đầy, đề phòng mất điện, mất nước. Kiểm tra mì tôm vẫn còn đủ cho vài ngày. Tổng Cua đã quá quen với bão thời ở quê Ninh Bình nên chuyện này là cái đinh. Tuy thế, lo trước vẫn hơn.

Phố Glebe vắng tanh. Ảnh: HM

Thảm họa Sandy là thách thức lớn cho Obama. Chính lúc này, không cần phải tranh cử, nếu ông vững tay chèo trong bão tố thì người dân sẽ bầu lại thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tổng thống Obama đã hủy bỏ toàn bộ các chuyến đi tranh cử để ngồi ở Nhà Trắng theo dõi tình hình mưa bão và ra các quyết định cần thiết. Lần này tâm bão đi qua DC nên ông sẽ trực tiếp nhìn thấy sức gió có lúc lên tới 150km/giờ mạnh như thế nào.

Trong lúc tôi viết entry này thì ngoài cửa sổ mưa gió mịt mù. Những cây lá vàng xơ xác trong gió lớn, lúc này khoảng 70-80km/giở. Trong vài giờ tới có thể mạnh lên rất nhiều. Chưa thấy cây nào đổ.

Đường phố vắng lặng, ít xe hơi đi lại. Hệ thống đèn đỏ vẫn hoạt động bình thường. Mobile phone vẫn gọi cho nhau hỏi thăm.

Anh Vũ Duy Mẫn báo trên New York vẫn thấy ok. Mưa to gió lớn, cả nhà ngồi xem golf và uống rượu vang, đợi nàng Sandy.

Viết entry này để bà con vùng DC, Maryland, Virginia, New York và các vùng lân cận có dịp cập nhật tin bão Sandy.

Cấu Brooklyn ở New York. Ảnh: Weather.com

Thành phố Hampton – Virginia trong biển nước. Ảnh: Weather.com

Trang ảnh trên Washington Post

Trong lúc đợi bão, bà con đọc so sánh bão cho vui

Cơn bão, phụ nữ và đàn ông – Sưu tầm trên internet

Đã nhiều lần tổ chức bảo vệ nhân quyền kêu ca tại sao tên gọi các cơn bão lại mang tên phụ nữ. Các quốc gia cũng thử thay đổi. Nhưng đặt tên bão khác đi, thì hoặc nó không đến, hoặc tệ hơn nó đến mà không ai đề phòng, gây hậu quả thảm khốc.

Gần đây , các nhà khoa học đã tổ chức hội thảo, xem xét sự giống nhau và khác nhau giữa 1 cơn bão và 1 “quý cô”. Cuối cùng họ đã đư ra kết luận như sau:

Sự giống nhau:

1 – Bão và phụ nữ đều hình thành từ những vùng bí hiểm và từ những nguyên nhân bí hiểm.

2 – Đường đi của bão và phụ nữ đều không thể đoán trước.

3 – Cả phụ nữ và bão đều có thể bất ngờ mạnh lên.

4 – Cả 2 đều có kèm theo mưa.

5 – Cả hai đều có thể gây hư hại cho cây cối, nhà cửa và hoa màu.

6 – Trước khi bão tới và trước khi phụ nữ nổi giận, trời rất đẹp.

7 – Vật thổi tung trước tiên thường là quần áo.

8 – Phương pháp đề phòng tốt nhất là đóng cửa ngồi im trong nhà,

9 – Có nhiều tiếng nức mạnh.

10 – Muốn tồn tại đều phải biết sống chung.

Còn sau đây là những điểm khác nhau cơ bản:

1 – Bão nổi lên theo mùa, phụ nữ nổi lên quanh năm

2 – Bão tàn phá lung tung, phụ nữ nhiều lúc chỉ tàn phá 1 chỗ

3 – Bão càng ngày càng yếu đi, phụ nữ càng ngày càng mạnh lên

4 – Bão ồn ào mới đáng sợ, phụ nữ yên lặng mới đáng sợ hơn.

5 – Trời nổi bão khi khí lạnh về, phụ nữ nổi bão khi quý ông không về.

6 – Bão mạnh khi nó to, phụ nữ mạnh khi họ nhỏ

7 – Muốn an toàn ta phải chạy xa bão, muốn an toàn ta phải lại gần phụ nữ.

8 – Bão làm đắm thuyền, phụ nữ làm đắm mình.

9 – Bão cần mây tan, phụ nữ chẳng cần mây gì hết.

Sau khi kết luận này đưa ra, chị em phản đối kịch liệt, đến mức các nhà khoa học phát hoảng, phải triệu tập khẩn cấp một cuộc họp so sánh bão với đàn ông và đưa ra bảng tổng kết là:

A- Sự khác nhau giữa bão và đàn ông:

1. Bão kèm theo sấm chớp, đàn ông chỉ kèm theo những lời hứa suông.

2. Bão hay đổ bộ vào vùng quen. Đàn ông hay đổ bộ vào vùng lạ.

3. Bão đôi khi khôn chịu vào bờ, đàn ông đôi khi không chịu xa bờ.

B- Sự giống nhau giữa bão và đàn ông:

1. Cả hai càng đi xa càng yếu đi

2. Cả hai nhiều lúc đều đe dọa rất cao rồi chả làm gì cả.

3. Cả hai đôi khi chỉ được thiên hạ nhớ đến do sức tàn phá mà thôi.

Tiếp tục cặp nhật từng giờ…

HM Blog. 29-10-2012

54 Responses to “Người đẹp” Sandy đến DC

 1. Xôi Thịt says:

  Thấy báo chí ca ngợi ông Obama ứng phó, chống bão tốt. Ông Romney cũng phải khen (đãi bôi) mấy câu. Còn mấy hôm nữa là bầu cử rồi. Hay TC mở cái poll để bà con vào “bầu” thử xem ai sẽ là Tổng Thống mới của Mỹ ?

 2. Nghe từ người đẹp Sandy mà rùng mình……..siêu bão mà tàn phá dữ dội

 3. […] họa nghiêm trọng” ở New York (TQ). – Bão Sandy đổ bộ vào nước Mỹ (BBC).  – “Người đẹp” Sandy đến DC (Hiệu Minh).  – Hình ảnh về bão Sandy ở Mỹ (BBC). – Siêu bão Sandy “nhấn […]

 4. […] họa nghiêm trọng” ở New York (TQ). – Bão Sandy đổ bộ vào nước Mỹ (BBC).  – “Người đẹp” Sandy đến DC (Hiệu Minh).  – Hình ảnh về bão Sandy ở Mỹ (BBC). – Siêu bão Sandy “nhấn […]

 5. […] nghiêm trọng” ở New York (TQ). – Bão Sandy đổ bộ vào nước Mỹ (BBC).  – “Người đẹp” Sandy đến DC (Hiệu Minh).  – Hình ảnh về bão Sandy ở Mỹ (BBC). – Siêu bão Sandy […]

 6. A Qua says:

  Cùng xem bão trong nhà bác Cua
  Các còm sỹ khắp năm châu trực tuyến
  Cách một ngày hai cơn bão nối tiếp
  Chằng Sơn Tinh với nàng Sandy

  Nàng Sandy bên kia Di xi
  Đang tung hoành bờ đông nước Mỹ
  Làm thiệt hại đô la chục tỷ
  Với bao người mất phiếu cử try

  Từ New York sang New Jersey
  Tây Virginia đến Kentucky
  Bão nhấn chìm bao ngôi nhà Mỹ
  Khiến Obama dừng đua với Romney

  Nhìn bên kia tận trong hang Cua
  Điện tối om vẫn cầm phôn ry com
  Vì mất điện nên không có cơm
  Bên ấy giờ chắc lão ăn mì tôm
  *
  * *
  Chàng Sơn Tinh bên đây thất kinh
  Hà hơi thở, tung đê Quảng Bình
  Rồi xô khẻ ngã tháp truyền hình
  Quét một nhát, Thanh Hóa – Quảng Ninh.

  Chàng Sơn Tinh hôm nay linh tinh
  Hết thương Mỵ Nương rồi chàng đòi cưới Sandy

 7. Hiệu Minh says:

  Sau 10 tiếng im lặng, Cua Times tiếp tục phát thanh trên loa phường 🙂

  Vừa post xong comment tối qua thì điện tắt phụt. Cả khu chìm trong đêm tối. Hiện khu nhà này vẫn không có điện. Có mấy việc quan trọng nên phải phóng xe lên văn phòng. Nhân thể trả lời bạn đọc.

  Gọi điện cho bà con (Nga còi, Bông Khang, Thái, chị Thủy…) tất cả đều an toàn vì bảo là ngủ cả đêm, chả hiểu có cây nào đổ không. Vì bảo, cây đổ biết ngay.

  Bão trong DC khá nhẹ, khoảng 70-80 km/giờ nhưng ở New York có vùng lên tới 140km giờ, sự tàn phá chắc kinh hơn. Vùng Battery nước lên tới gần 14 feet (4.2m) nhấn chìm nhiều nhà cửa. Trong lúc đó ở West Virginia tuyết rơi dày 18 inches, gần nửa mét.

  Vụ này chắc thiệt hại khá lớn. Hiện đã thống kê 18 người chết. Có một số chỗ bão đổ gây cháy trụi cả một vùng gần 100 ngôi nhà ở Rockaway vùng Queens phía nhà anh Mẫn, cách đó vài km.

  Anh Mẫn nói ở đó gió to nhưng nhà cửa vẫn ok, nước ko vào basement. Nhưng vùng Manhattans, gần biển ở New York và New Jersey thì bị rất nặng.

  Mình vào DC đón Phương Anh và cháu Châu Giang thì thấy cây không đổ, lá vàng vẫn còn nhiều, chứng tỏ bão nhẹ hơn. Có thấy hai chỗ cây đè bẹp xe hơi.

 8. Nguoiquencu says:

  Lao Cua oi, tinh hinh bao gio den dau roi a? Lao cap nhat tiep di. Em lo cho anh em o ben day qua. Nha Nga coi the nao roi a?

 9. Kim Dung says:

  Thật ra thì những ngày này, cả đông bán cầu, tây bán cầu đều có bão. Mong tất cả các bác bên Tây- bên Đông trong vùng bão gió đều an lành.

  ——————-

  Tây đứng bên kia bão
  Đông đứng bên này bão
  Mưa lòng sao ướt áo 😀
  Cây đổ tình ngả đau

  Gió ơi, cuộn về đâu
  Cho sóng đừng gào rú
  Cho mây đừng vần vũ
  Cho tây đừng lo đông

  Trời đã ngả nắng hồng
  Áo cũng ko lạnh nữa
  Tình Đông- Tây sẻ nửa
  Ấm áp cả Hang Cua 😀 🙄

  • PVNhân says:

   Ở sông nhớ núi
   Ơ núi nhớ sông
   Ở đông nhớ tây
   Hai đầu nỗi nhớ!!!

 10. Người nhà quê says:

  Hơn tuần nay đi vắng
  Hôm nay mới trở về
  Trong lòng Người nhà quê
  Nhớ Hang Cua da diết
  Có đi xa mới biết
  Rằng đã nuốt phải ”bùa”
  Của anh chàng Tổng Cua
  Và tập đoàn Còm Sĩ
  Hang cua đang ầm ĩ
  Vì cô nàng Sandy
  Chưa kịp nói câu gì
  Chúc cả nhà vui khỏe…!

 11. vhlinhdesign says:

  Nếu không mất điện thì anh cập nhật tin tức bão thường xuyên đi ạ (dù mang tiếng “tự kỷ , lảm nhảm” :).
  Bão ở Mỹ thì bố mẹ ở VN lo cho bọn trẻ, nhưng bọn trẻ có khi mải học mải chơi nên lờ tịt chả thông báo gì đâu.

 12. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tổng Kua ơi. Việt Nam cũng có một nàng Sandy kiều diễm nhưng hung tơn, vừa xuất hiện cách đây một ngày.
  Sáng sớm hôm nay tôi có việc gấp phải đi thăm mộ một người thân tại nghĩa trang thành phố ở Nam Định. Thằng cháu tôi muốn cho nhanh nên cho xe đi lên đường Cao Tốc Pháp Vân Ninh Bình.
  Đoạn Pháp Vân Phủ Lý thì mọi việc êm đẹp, đường tốt, nhưng đến gần Nam Định thì thật đáng sợ, các biển báo hai bên đường gẫy tả tơi, có một đoạn chừng 2 Km đường bị sụt lún nghiêm trọng, nền đường uốn éo và vặn vỏ đỗ trông như chiếc bánh đa nướng giở.
  Chúng tôi vội bảo nhau rời đường cao tốc rẽ về đường 21 để đi tiếp cho an toàn. Có một người ăn mặc sắc phục nghiêm chỉnh giơ cái gậy chặn xe chúng tôi lại, anh ta thu của chúng tôi 70.000 đồng, không có vé. Thằng cháu tôi hỏi sao đắt thế? Vé đâu anh? Người kia tỉnh khô trả lời: Thông cảm nhé, vé in chưa xong.
  Lần sau Tổng Kua về thăm quê thì cẩn thận nhé

 13. Tịt mù says:

  Xin chia sẻ lo lắng của Bác HM.
  Mỹ đường xá, cầu cống tốt mà còn ngập lụt thấy ghê, Nàng này mà đổ bộ vào VN chắc nhiều người mừng lắm, vừa xóa sạch dấu vết vừa được dịp “hỗ trợ” bà con.
  Ở Saigon nắng chói chang.

 14. D.Nhật Lê says:

  Nghe tin siêu bão Sandy ảnh hưởng đến 60 triệu người Mỹ và ngay New York hơn 250 ngàn
  nhà mất điện,thảo nào người ta cho là siêu bão,kinh khủng quá !
  Không biết khu vực bác TC.có bị nặng như các chổ khác không ? Dựa vào “khẩu khí” bài này,
  tôi đoán là chổ bác chưa có vấn đề gì đáng lo cả thì phải ?
  Hình như bão tố ở VN.ta không gây thiệt hại về người và của nhiều như các nước láng giềng như Phi và Indonesia vì cả 2 nước này có hơn 10 ngàn hòn đảo giữa biển nước mênh mông ?
  Ở nước ta cho đến nay,may là thiệt hại về người do bão gọi là ST.mới có 3.
  Chúc cả nhà bác được bình an.

  • PVNhân says:

   Viết riêng cho bác Nhật Lê: Ngày xưa, tôi từng là học trò toán của thầy TĐT. Thầy cũng làm thơ, bút hiệu THTrinh. Vậy là bác với tôi từng học cùng trường. Rồi chúng ta cùng học Đại học Huế. Năm 1966. Huế hồn lọan, tôi trở về Sài Gòn…Đời là thế , thế là thế thế…

   • D.Nhật Lê says:

    Cám ơn bác PVNhân ! Nhân bác nhắc thầy TĐT.,tôi xin phép qúy bác mà
    lan man tâm sự một chút.Cách đây 2 năm,tôi về nước ở ĐN.có ghé thăm
    thầy vì nhà thầy gần nhà em tôi nhưng nay sức khoẻ thầy không được tốt
    như lần tôi thăm trước đó.
    Thật ra,tôi chưa hề học thầy song vẫn quý mến nhân cách và tài năng của
    thầy.Tôi học thầy NNT.(Toán),thầy NVK.(Vật Lý,cùng chung xóm).
    Hóa ra bác là đàn anh,tôi cùng lớp bs.NHP.hiện ở VN.và cô NĐT.nay đang
    ở Texas.Bác có phải ở Mỹ không ? Vậy bác có tham dự họp mặt HAH/PCT.
    hàng năm bên đó ? Chúc bác an mạnh.

 15. TC Bình says:

  Bác Tổng kể chuyện bão thì…cứ kể, sao lại đem đàn bà ra hù cánh đàn ông.
  Báo cho bác biết, bão thì em ở miền Nam nên chửa biết nó ra thế nào, nhưng đàn bà thì bác khỏi cần hù, kinh nghiệm đau thương em có cả mớ.
  Bác tính, ban ngày lúc rảnh hay phải ru cháu, nó gắt ngủ nên thường quát ông: “Không hát bài Đi học về đâu, hát bài Bà ơi bà cơ”. Vừa tức vừa buồn cười. Chiều luôn.
  Buổi tối thoát được cháu, lại phải ru bà nó. Lanh quanh lại bị quát. Biết đường nào mà chiều. Khổ trăm đường.
  Khổ thế nhưng nghĩ đi nghĩ lại vẫn còn sướng hơn mấy bác trễ vợ. Mai này có cháu thì đã phều phào làm sao ru , có nước nhờ iphone, ipad… Mà mấy thứ này chỉ biết ru trẻ con, cóc biết ru người lớn. Chết khổ.
  Ghẹo bác chút cho vui. Chúc bác luôn bình an trong bão trời và cả bão nhà.
  Bác có chửi thì rủ cụ Xôi Thịt cùng chửi, em nghe luôn một thể. Hơ hơ.

 16. Hà Linh says:

  Hy vọng gia đình anh Cua nói riêng cũng như bao gia đình khác trong vùng bão đi qua sẽ không phải chịu những thiệt hại gì từ cơn bão này.
  Nghe anh Cua kể chuyện Tổng thống Obama sẵn sàng với vai trò của mình để chỉ huy chống bão cũng như sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào xảy ra với thiên tai thấy chẳng khác gì người tổng tư lệnh sẵn sàng cho một cuộc chiến, cuộc chiến với thiên nhiên nhằm bảo vệ nhiều như có thể cho người dân…
  Bên JP thường liên tục đưa ra giới thiệu những sản phẩm thức ăn, đồ dùng trong tình huống khẩn cấp như thiên tai làm sao để đảm bảo dinh dưỡng, không cần lo nhiều về nhiên liệu, nước dùng..Loại này phải tiện dụng như thế và bảo quản được lâu, họ giới thiệu cá biệt có loại đồ ăn dành cho các cuộc hành quân của quân đội Mỹ có thể để được 25 năm!
  Xem chương trình đó em cứ mong các nhà khoa học của VN, chính phủ VN có chương trình nghiên cứu để dân ở trong các vùng thiên tai khắc nghiệt có dự trữ phòng bão lụt như thế, khỏi phải trệu trạo mì tôm trường kỳ, mãi mãi…Trong bão lũ đã khổ sở, mệt mỏi rồi, còn phải ăn mì tôm vừa cứng vừa khô, em nghĩ cũng là một khỏ cực, tất nhiên có ăn để không chết đói đã may, nhưng mà nếu có thứ gì dễ nuốt, dễ chế biến vẫn đỡ hơn nhiều lắm.
  Cầu mong nước Mỹ sẽ không bị thiệt hại nhiều khi “nàng Sandy ghé chơi” với cuồng nộ!

 17. chuoi says:

  chàng Sơn tinh ghé thăm thành phố Nam Đinh bẻ nghéo cái tháp truyên hình sơn vàng , đứng lộng lẫy , vênh váo ở khu đo thị mới . Cậu cao kều này do Viet tel thi công đấy ạ. cây nào cao to đại thụ chàng cũng đạp cho đổ chỏng gọng giữa phố còn nhà bà con nào thấp thì hình như chàng thương , lướt qua không sứt mảnh ngói nào . Đi kèm chàng là thần gió rít điên cuồng dễ sợ . Chuối anh hùng lúc đó ngồi trong nhà , đội mũ xe máy bảo vệ gáo dừa ;0 . Bão về lúc chập tối , mất điên tối như hũ nút . Gia cát Dự báo là chỉ về vùng biển nên nhiều người chủ quan . Sau đó là hai ngày rất đẹp tròi cho bà con thu dọn .

 18. hoian says:

  Bão đã suy yếu chưa Bác…đọc entry của TC mà mình tủm tỉm cười, hài: mọi lúc, mọi nơi…dù là mưa to, gió lớn, bão táp, cây đè…mong mọi người đều bình yên…..nhớ đừng ra khỏi nhà

 19. Hiệu Minh says:

  Điện mất 3 lần, mỗi lần vài phút. Hai ông con rủ được ông con hàng xóm sang chơi game từ trưa. Mỗi lần mất điện chúng than trời. Nhưng lúc có lại reo hò như thời mình ở Hà Nội “Có điện rồi”.

  Bão Sandy chính thức đổ bộ vào vùng DC, gây mưa lớn và gió xoáy. Cây trước cửa bị gió xoáy rạp xuống nhưng không đổ.

  Tivi vừa đưa ở Arlington có cây cổ thụ đổ nhưng không gây thương vong. Cây rất to nhưng đổ vì rễ không có. Cái gì phát triển mà không có gốc rễ thì dễ…đổ 🙂

  Đang gõ comment này lại mất điện, trời tối thui vài phút. Nhưng laptop có battery nên vẫn ok. Phải đợi một lúc mới có internet để nạp comment.

  • Xôi Thịt says:

   Hôm CN nghe nói ở Hà Nội, Sơn Tinh cũng cắt điện một số nơi. Mọi người quay lại thời “thắp nến xem TV” 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Trí, phú, cường, hào. \ Đào tận gốc \ Trốc tận rễ – nhiều khi có gốc rễ sâu cũng không ăn thua, nếu gặp phải “quyết tâm” .

  • fairfaxva says:

   Thấy bác Cua ngồi canh me cái cây trước nhà khi nào đổ, thấy vui lây 🙂 Cây Mỹ mà cũng chẳng có gốc/rễ, có khác chi mấy cái cây khác hè…

   Nhà em nho nhỏ xinh xinh nên chẳng sợ bão chi hết. Ai nhà to mới sợ bão thổi bay thôi. Em may mắn chưa bị mất điện, nước phút nào dù có lo xa hứng đầy mấy thùng nước to đùng và tích trữ vài thùng mì gói cứu đói.

 20. Hiệu Minh says:

  Điện bắt đầu chập chờn dù vùng này còn khá xa tâm bão.

 21. Hiệu Minh says:

  Hiện đã có hơn 1,6 triệu người sống trong cảnh…mất điện rải rác tại 15 bang. Sandy quả là nguy hiểm.

 22. PVNhân says:

  Tôi ở cực nam GA. Trời trở gió lạnh. Khoảng 10 độ C. Giám đốc Trung tâm bão quốc gia tại Miami Rick Knabb cho biết. Tối nay (giờ miền đông), khi Sandy vào gần New Jersey sẽ kết hợp với một trận bão khác từ phía tây cộng với luồng khí lạnh nên hậu quả khó lường, hàng trăm năm mới xẩy ra hiện tượng này. Nhưng chắc chắn là Super Storm vô cùng nguy hiểm. Các vùng ven biển, do gặp mùa trăng tròn nên thuỷ triều lên cao, nguy cơ lũ lụt trầm trọng do mưa to.
  Theo dõi Sandy, tôi ghé hang Cua xem có gì vì DC nằm trong vùng ảnh hưởng. Nào ngờ vẫn yên lành, lại có ngay bài Sandy…Hỏi thêm: tôi viết bài, save vào document rồi attach theo email được không?…Chúc yên lành.

 23. A Qua says:

  Ở VN có chàng Sơn Tinh đến thăm các tỉnh từ Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình….

  • Hiệu Minh says:

   Sơn Tinh VN cũng ghê thật, lật đổ cả tháp truyền hình 60 tỷ. Nhìn vào vật liệu và cách làm thì chắc khoảng 30 tỷ. Còn lại đi theo Sơn Tinh rồi.

   • nguyenmucar says:

    Chen ngang một ý làm dịu bức xúc của TC;
    Nhìn vật liệu như thế mà TC đấu giá 30 tỷ? Bác tiêu tiền Obama? Quê tôi chuyên đồng nát : Giá cao nhất thành phẩm không quá 10 tỷ ông cụ , ngã chổng vó rồi : 30 triệu ông cụ. Hết giá.

   • Vũ Tuấn says:

    Nói lại cho rõ : Tháp truyền hình 60 tỷ ,” Thủy tinh” lấy mất 30 tỷ rồi , Sơn tinh thấy ghét lấy đi luôn phần còn lại … ( TT 30/10 đặt tít : THÁP TRUYỀN HÌNH NAM ĐỊNH KHÔNG ĐẠT CHUẨN ? )

 24. Xôi Thịt says:

  Vụ bão tố này chẳng biết nói gì nhưng thấy lão TC lải nhải một mình mãi, sợ lão tự kỷ nên cũng phải chen vào 1 câu. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Lão Cua ngồi xem…bão nên viết đúng kiểu tự kỷ. May mà có anh XT tham gia. 🙂

  • Kim Dung says:

   Đọc cái còm này mà phì cười. Đúng là Trò nào Thầy nấy 😀 🙄

  • A Qua says:

   Nhờ bão Bác tổng mới được nghĩ ngơi, bác đọc hành còm tới bà con bù lại mấy ngày bận bịu

 25. Hiệu Minh says:

  Vùng Point Lookout nơi Tổng Cua đi câu có gió tới gần 100km/giờ, Nếu đang ở đó thì cả ô tô cũng đi luôn theo cá blue fish 🙂

 26. Hiệu Minh says:

  Miền đông đang gió bão, mưa to thì vùng West Virginia lại có tuyết rơi

  http://www.weather.com/news/weather-hurricanes/hurricane-sandy-midatlantic-20121028

 27. Hiệu Minh says:

  Hôm trước vừa khen thơ Xuân Quỳnh “nếu phải cách xa em, anh chỉ còn bão tố”. Hôm nay thì bão tố thật.

 28. Hiệu Minh says:

  Lo nhất nhà Trung và Nga Còi (WB), vừa mua nhà và có cây cổ thụ rất to trong vườn hàng xóm. Có cây thì xanh mát, mùa lá vàng rất đẹp, nhưng mưa bão rất lo. Mùa lá vàng quét mệt nghỉ. Lợi bất cập hại.

  TC khuyên ai mua nhà toàn nói, có cây to đừng mua. Ông già nhà này từng nói thế. Có cây to quanh nhà cụ chặt hết.

 29. Hiệu Minh says:

  Nhà Quỳnh – Thái (WB) vừa đón bố mẹ sang. May quá trận cuồng phong lần trước đã bẻ gẫy cây cổ thụ sau nhà. Nó đổ sang bờ rào nhà hàng xóm. Thái mua cái cưa về và mùa Đông này, nhà Tổng Cua không cần mua củi cho lò sưởi 🙂

 30. Hiệu Minh says:

  Nhà trường tiếp tục thông báo nghỉ thứ 3. Và học sinh nghỉ thì bố mẹ cũng vậy. Không ai trông chúng thì đi làm thế nào được. Một hệ thống tự động báo khá hoàn chỉnh.

  Phone reo, sms text, thông báo bằng tin nhắn, tự động gửi vào số phôn của từng người.

 31. Hiệu Minh says:

  5:30 chiều. DC time.

  Các bang Massachusetts, New Jersey và vùng bờ biển Maryland đã có gió giật 60-70 mile/h (từ 90-110 km/giờ. Trong thành phố New York và Boston gió mạnh 90 km/giờ.

  Gió có thể lên tới 80-90 mile/hour = 140-150 km/giờ. Sức phá hoại sẽ khủng khiếp.

  Hiện có hơn nửa triệu người bị ảnh hưởng do mất điện tại 13 bang miền đông Hoa Kỳ. Số này tiếp tục tăng lên.

  Vùng Virginia chỗ nhà Cua có lúc gió lên tới 44mile/hour = gần 71 km/giờ. Nếu gấp đôi như thế này thì đúng là kinh khủng.

  Tuy nhiên trong vài giờ tới, gió sẽ nhẹ dần đi. Nhưng vùng NY, NJ, MA phía trên thì bão Sandy tiếp tục hoành hành.

 32. Hiệu Minh says:

  Các chuyên gia nói gì (Weather.com) – Rất lo ngại về sức tàn phá của Sandy. Đừng có ngu ngốc ra đường vào lúc này.

  http://www.weather.com/news/weather-hurricanes/hurricane-sandy-quotes-20121026

  On the Strength of the Storm

  “Don’t be fooled, don’t look out the window and say, it doesn’t look so bad. The worst is still coming.” – New York Gov. Andrew Cuomo

  Đừng có ngu ngốc, đừng nhìn ra cửa sổ và nói không đến nỗi tồi lắm. Những điều xấu nhất chưa đến đâu.

  “When I was a young boy growing up in the Northeast (New Jersey) and obsessed with the weather, I used to wonder what it’d be like when the big one comes. Well, we’re about to find out.” – Stu Ostro, senior director of weather communications for The Weather Channel

  Khi tôi còn bé và lớn lên ở New Jersey, quen với thời tiết, tôi luôn tự hỏi, nó như thế nào nếu cơn bão cực mạnh đến. Chúng tôi đang tìm hiểu cơn bão lớn này đây”

  “If anything, Sandy is exceeding the forecast expectations, and the forecast was for a storm of epic proportions and effects.” – Bryan Norcross, hurricane specialist for The Weather Channel
  “It looks like it’s going to be worse than the storm of ’62, which was monumental.” – Willie Glass, Atlantic City’s public safety director

  “Mainly what I’ve seen is a lot of flooding. We’ve got a lot of water. I mean, a lot of water.” – Tommy Hutcherson, a community leader in Ocrackoe Village, N.C.

  There is a huge amount of water coming later during the day, probably of over 3 to 9 more feet than you’re seeing now,. Not only will you have a massive amount of water at the area where you are in Battery Park, but look to the west in Hobokin, New Jersey City, look up 200 miles into the Hudson River. They’re going to have massive flooding there and all out in western Long Island Sound. So a lot of water is still to come.” – Alan Blumberg, storm surge expert, Stevens Institute of Technology

  “I am not worrying at this point about the impact on elections … the election will take care of itself next week. Right now, our number one priority is to make sure we are saving lives.” – President Barack Obama in a briefing on Sandy on Monday afternoon
  On Preparations

  “Don’t be stupid. Get out.” – New Jersey Gov. Chris Christie, warning to residents in low-lying areas to leave

  “With this storm, it could be unprecedented. We might see more flood damage than we’ve seen in a long time.” – Paul Walsh, Vice President of Weather Analytics for The Weather Channel
  “Do everyone a favor — stay off the road. Please, only be in your cars if you absolutely have to be.” – Chris Christie, New Jersey Gov.

  “If this all happens as forecasted, and you and your family are stuck in the cold and dark without food and light and communications because you didn’t run to the store and get ready, excuses are going to be spectacularly hard to come by.” – Bryan Norcross, hurricane specialist for The Weather Channel

  “We may have written the first hurricane forecast article for weather.com that includes a heavy snow outlook map.” – Jon Erdman, senior meteorologist for The Weather Channel

 33. fairfaxva says:

  Tổng Cua đón bão mà hài hước ghê! Nghe cập nhật tin tức từ Cua Times, cần chi ghé qua Weather Channel làm chi cho tốn sức hè.

  • Hiệu Minh says:

   Hóa ra bác FairfaxVA vẫn đang theo dõi Cua Blog 🙂

   Tôi đang xem cái cây trước nhà bao giờ đổ. Gió to lắm.

   • mai says:

    Tôi cũng đang xem 2 cái cây trước nhà bao giờ thì chúng mới cúi xuống “hôn” chiếc xe của tôi. Khu này chưa “thắp đèn xem TV”, chắc nàng Sandy sợ mấy anh đen và Xì ở đây !

%d bloggers like this: