Anh Bình và nợ xấu

Thống đôc NHNN NV Bình. Ảnh: TPO

Nói đến nợ thì dân thường ai chả hiểu, nợ xấu là nợ không trả được, hoặc đến kỳ thanh toán phải khất lần. Cho vay mà không đòi được thì gọi là nợ khó đòi hay xấu nhất là không đòi được nợ.

Thế mà Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình lại tỏ ra không hiểu nợ xấu và cách tính khi nói rằng, trên thế giới cũng như Việt Nam, hiện chưa có một bộ tiêu chí nào được coi là thống nhất để tính toán nợ xấu.

Anh còn cố an ủi người nghe bằng nhận xét “Diễn biến nợ xấu từ đầu năm 2012 đến nay rất thống nhất với diễn biến của nền kinh tế, tăng mạnh đầu năm, kể từ tháng 6 thì tăng chậm hẳn lại.” Cứ như nợ xấu chậm lại cuối năm là phát hiện mang tính đột phá của NHNN.

Tôi nghe mãi mà không hiểu Thống đốc định nói gì và cứ nghĩ mình tối kiến. Tuy nhiên, anh Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, giúp tôi hiểu về nợ xấu, bằng hai ví dụ đơn giản.

Một khu đất giá 200 tỷ, người ta nâng lên 800 tỷ đến 1 nghìn tỷ, rồi định giá bán 600 tỷ, đến bây giờ bán chưa được 100 tỷ, mất đứt 500 tỷ, đó là nợ xấu.

Dự án Xi măng Cẩm Phả do Vinaconex làm chủ đầu tư, vốn đầu tư 6.089 tỷ đồng với công suất mục tiêu 2,3 triệu tấn/năm, nhưng sau 3 năm hoạt động, lỗ tới 1.259 tỷ, đó là nợ xấu.

Không phải anh Bình không hiểu bài toán vỡ lòng này. Anh còn biết rõ hơn cả anh Thanh. Bới trong NHNN của anh Bình đã có thông tư hẳn hoi về định nghĩa thế nào là nợ xấu.

Quyết định 493/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 22/4/2005 định nghĩa tóm tắt như sau: “Nợ xấu là những khoản nợ được phân loại vào nhóm 3 (dưới chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (có khả năng mất vốn).”

Cụ thể nhóm 3 trở xuống gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày, đồng thời tại Điều 7 của Quyết định nói trên cũng quy định các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Như vậy, nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố: (i) đã quá hạn trên 90 ngày và (ii) khả năng trả nợ đáng lo ngại. Đây là định nghĩa Việt Nam.

Còn theo định nghĩa nợ xấu của Phòng Thống kê – Liên hợp quốc “Về cơ bản một khoản nợ được coi là nợ xấu khi (i) quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên 90 ngày; (ii) hoặc các khoản lãi chưa trả từ 90 ngày trở lên đã được nhập gốc, tái cấp vốn hoặc chậm trả theo thoả thuận; (iii) hoặc các khoản phải thanh toán đã quá hạn dưới 90 ngày nhưng có lý do chắc chắn để nghi ngờ về khả năng khoản vay sẽ được thanh toán đầy đủ”.

Như vậy cũng như Việt Nam ta, nợ xấu cũng được xác định dựa trên 2 yếu tố: (i) quá hạn trên 90 ngày và (ii) khả năng trả nợ bị nghi ngờ. Đây là định nghĩa được quốc tế thừa nhận rộng rãi.

So sánh hai định nghĩa chả thấy gì khác nhau. Nhưng nợ xấu của VN do bên NHNN đưa ra thấp hơn với các tổ chức Quốc tế do cách tính đặc thù rất Việt Nam chăng?

Thôi thì Tây có chuẩn “thấp”, không thèm “chấp”. Nhưng ngay Việt Nam mình “đóng cửa bảo nhau” cũng có những con số  khác nhau.

Hồi tháng 7, Quyền Chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Hữu Nghĩa nói tại cuộc họp báo rằng “Tính đến 31/3/2012, nợ xấu là hơn 202.000 tỷ đồng (khoảng 9,69 tỷ đôla), chiếm 8,6% tổng dư nợ”.

Vào ngày 7/7, chính NHNN đưa ra con số nợ xấu 117.000 tỷ dựa vào báo cáo của các tổ chức tín dụng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ, bằng một nửa so với bên Thanh tra đưa ra.

Chả lẽ một định nghĩa mà có tới mấy cách tính về nợ xấu. Có ai đó nói rằng, chỉ cần thạo mấy phép tính cộng trừ nhân chia là có thể lên làm lãnh đạo. Nhưng tôi bắt đầu nghi ngờ, liệu điều đó có đúng với trường hợp Thống đốc hay không?

Trong lúc nợ xấu thực sự của Việt Nam còn đang tranh cãi thì có thể nghĩ rằng, Thống đốc Bình đang mắc món “nợ xấu” khác thuộc phạm trù nguy hiểm ở cả ba nhóm: Nhóm 3: dưới chuẩn về hiểu biết; Nhóm 4: khiến người ta có quyền nghi ngờ về trình độ cầm cân nẩy mực cho nền kinh tế và; Nhóm 5: khả năng mất vốn đã bỏ ra cho cái ghế.

Mời các cụ bàn về nợ xấu và anh Bình. Có gì sai sót, xin được lượng thứ. Dân IT chỉ viết được đến thế.

Nhờ anh NCB và các cao nhân về kinh tế, ngân hàng giúp một tay để bà con hiểu về nợ xấu, cách tính và quan trọng nhất là giải pháp thế nào.

Xin cảm ơn.

HM. 31-10-2012

128 Responses to Anh Bình và nợ xấu

 1. lyviet says:

  Bọn quan của” Tư Bản Thối Nát”thấy dân có tiền họ cũng thèm lắm nhưng họ nghĩ ra cách để lấy tiền ấy một cách hợp pháp ,chứ ko phải nghĩ cách cướp lấy .
  Đầu năm 2012 Dân HL được phép rút hết lương tiết kiệm(tiền tiết kiẹm từ lương bruto lấy netto)tổng cộng số tiền ước tính là hơn 15 tỷ euro .Trước đấy Chính Phủ họ đã họp và lên kế hoạch thu một phần số tiền trên .Năm 2012 bắt đầu thì cũng là luc HL tung ra xe đạp điện xe máy điện được trợ giá 40% tức được miễn thuế .Tất cả các cửa hàng đồ điện đông loạt hạ giá ,các cửa hàng mĩ phẩm …Thế là họ thắng lớn gần như số tiền trên lại quay về Nhà Băng .Qua đấy CP cũng đã tạo được một số công ăn việc làm cho người dân .Thấy dân có vàng nghĩ cách thu hồi cũng phải ,nhưng ko phải là cướp lấy mà phải bằng cách như HL đã làm .Nhà Nước thu được tiền dân mua được nhiều đồ dùng mới kinh tế thêm phát triển .

 2. Rượu Cá Tầm says:

  Tất nhiên là đối với anh Bình Chuẩn thì làm gì có khái niệm nợ xấu , cứ nợ là tốt. Ngân hàng thương mại có nợ thì mới cần đến ngân hàng nhà nước , thì anh Bình mới có việc để ký …. Các bác nhiều kinh nghiệm chắc biết giới quan chức NH NN xài sang và nhiều tiền tới mức nào rồi…

  Hôm qua vừa đọc một thống kê của WB trên wikipedia : thu nhập bình quân đầu người một năm của TQ là 8500 USD còn VN là 3400 USD , Lào 2800 USD . xem ra chính quyền TQ giỏi hơn bên ta nhiều các bác ạ , nói gở chứ có khi sát nhập vào nó lại hay …

 3. A Qua says:

  Bác Cao Bồi đi đâu
  Sao không còm nợ xấu
  Cũng chẳng đụng đến vàng
  Các còm sỹ trong hang
  Chờ chuyên gia ngân hàng
  Anh Bình về nợ xấu

 4. […] Blog Hiệu Minh – Nói đến nợ thì dân thường ai chả hiểu, nợ xấu là nợ không trả được, hoặc đến kỳ thanh toán phải khất lần. Cho vay mà không đòi được thì gọi là nợ khó đòi hay xấu nhất là không đòi được nợ. […]

 5. […] ! ·         Nợ của Việt Nam hiện như thế nào? (VnE 1-11-12) ·         Anh Bình và nợ xấu (Blog Hiệu Minh 31-10-12) ·         ‘Tội phạm ngân hàng có xu hướng […]

 6. hoian says:

  Cái ghế này anh B cũng bỏ ra không ít vốn để mua, không biết qua cuộc họp QH đợt này có tai qua , nạn khời không đây….Có thể mất vốn như chơi. Qua mấy phát biểu về nợ xâu thấy anh B đang có dấu hiệu bị thần kinh. , vừa xấu lại vừa khùng….mời anh về vườn chữa bệnh đi

 7. Chỉ có một chữ X says:

  Tổng WB hay Ố bá mà sao là sánh được với Bình boong. Các ông ấy có tranh luận, diễn văn các loại thứ nhưng ko bao giờ đạt được ngưỡng nói huyên thuyên và bát nháo như Bình. Chỉ có em đây thỉnh thoảng đạt ngưỡng gần bằng, vợ em bảo là vài lần e say rượu nói linh tinh chả ai hiểu gì cả, hôm sau thì e cũng quên mất mình nói gì; thậm chí có nhớ mang máng thì e ko nhớ là mình muốn gì để nói.

 8. qx says:

  “Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, hiện chưa có một bộ tiêu chí nào được coi là thống nhất để tính toán nợ xấu. Tuy nhiên, người ta đều thống nhất rằng con số do cơ quản quản lý, trong trường hợp này là Ngân hàng Nhà nước, đưa ra là có cơ sở nhất”, ông Bình nói. Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, diễn biến nợ xấu từ đầu năm 2012 đến nay rất thống nhất với diễn biến của nền kinh tế: “Tăng mạnh đầu năm, kể từ tháng 6 thì tăng chậm hẳn lại”.

  Tui nghĩ câu trả lời của ngài Thống đốc Ngân hàng nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có một phần sự thật, một phần chính trị và toàn phần đồng thuận với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Phần sự thật là chưa có một tiêu chí, một công thức nào dùng chung cho cả thế giới có nền kinh tế thị trường và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Phần bỏ ngỏ là nếu cách tính và cách hiểu, cách định nghĩa nợ xấu của các nước có nền kinh tế thị trường được dùng như chuẩn mực, thì lập tức nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ xuất bản ngay một Thống đốc Tuyển tựa như ta đã cho ra “Nhân Quyền Việt Nam” vậy, theo đó, ta sẽ giáo dục, đối thoại với thế giới để thế giới phải hiểu đúng Nợ Xấu Việt Nam, hiểu sự đặc thù và bản sắc đậm đà Nợ Xấu Việt Nam trong giai đoạn nước ta muốn làm bạn với toàn thế giới nhưng không vì thế mà đánh mất nét Xấu, cái Nợ đặc thù của chúng ta.

  Phần đồng thuận với nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa trong câu trả lời của ngài Thống đốc: “nó rất thống nhất. Sự thống nhất trong cách trả lời tìm thấy mọi nơi ở mọi quan chức liên quan mọi việc, mà bản gốc phổ biến nhất được biết tới là “dù … nhưng … do”. Ở đây ông Thông đốc minh bạch cách trả lời thống nhất với tính chiến đấu cao, không khoan nhượng, không đầu hàng, không tỏ ra yếu kém, không để địch lợi dụng sơ hở nói ta ngu dốt; ngài đã vận dụng tài tình sáng tạo, rất sát với thực tiễn cách mạng “Tăng mạnh đầu năm, kể từ tháng 6 thì tăng chậm lại” (với khán thính giả nghe với tinh thần lạc quan cách mạng, họ sẽ hiểu là 6 tháng sau sẽ lên và 6 tháng sau đó sẽ xuống và cứ thế vinh quang muôn năm).

  Nhưng quan trọng hết thảy là ngài Thống đốc trả lời rất có tính đảng vì ngài nói rằng mỗi mình ênh chả làm gì được cả mà phải có đảng, bác (những điều học tập và làm theo), quốc hội, chính phủ, và các cơ quan giao phối (*) với nhau thì mới giải quyết cái nợ xấu được

  (*) giao là sự tiếp xúc và hiệp đồng với nhau; phối là cùng giao nhau, cùng hiệp đồng với nhau để giao

  qx

 9. VAN says:

  Cái cậu Bình ruồi ăn nói lăng nhăng trước quốc hội. Hình như cậu ta coi các đại biểu Quốc hội như những lũ trẻ mẫu giáo. Thật khổ các quan nghị. Thật đúng là rau nào sâu đấy

  • Cairong says:

   Thưa bác, cậu ấy ko coi các vị ĐB như học sinh mẫu giáo đâu mà coi như là kẻ nghị gật thôi. Có học nhưng ko được nói, dám nói, ko dám biểu quyết, đều phải dùng câu chữ đẻ nói tránh đi.
   Xin thưa ở nước ngoài BT mà phát biểu trước QH như vậy thì ngay hôm sau đi luôn rồi.

 10. Hà Linh says:

  Mọi người tham khảo thêm bài này để thêm một nguồn thông tin này: http://phapluattp.vn/2012060911592867p0c1014/no-cong-viet-nam-nguon-rui-ro-nam-o-dnnn.htm

 11. lyviet says:

  Chuyện ăn cướp vàng này đã có từ thời trung cổ . Các vua chúa Ả Rập đã cho phát đồng DINA vàng
  cũng gần giống thương hiệu riêng vàng VN bây giờ . Ai ngu thì nghe họ để mất ba triệu .Còn ko vàng là
  vàng ko có giả đâu .Mấy cái kí hiệu đọc quyền ấy cũng sẽ hết giá trị .Dân đầy vàng ấy vào cướp họ chắc ?

 12. […] Anh Bình và nợ xấu (Hiệu Minh). “Trong lúc nợ xấu thực sự của Việt Nam còn đang tranh cãi thì có […]

 13. dangminhlien says:

  Số liệu đáng tin là:
  Tổng dư nợ từ 2 đến 2,5 triệu tỷ. Chết mẹ, số lớn quá không biết bao con số o sau số 2. Hình như là: 2.000.000.000?Ai biết chỉ dùm! Tớ giá có trúng độc đăc hay làm giầu được tới số lớn có lẽ phải đi học lại toán, và phải thuê nữ kế toán cử nhân chính qui, nhưng phải tuyển chân dài đoan trang và bản thân cũng phải đứng đắn kẻo + – .% nó trừ tình phí mất hàng tỷ cho vào nợ xấu như chơi
  Nợ xấu khoảng 8 đến 10% tổng trên = khoảng trên dưới 200.000 tỷ = trên dưới 10 tỷ đô la < thiệt hại bão Sandy. Khả năng 1/2 số 10 tỷ là mất…hút
  Kể ra thì cũng hơi nguy cho VN

 14. Đại cùn says:

  Đặng Văn Thành – Chủ tịch Sacombank đã bị bắt
  http://www.tintuchangngay.org/2012/11/ang-van-thanh-chu-tich-sacombank-bi-bat.html

 15. Người nhà quê says:

  Có một cách đơn giản
  Giải quyết tốt nợ Xấu
  Các Xếp lên sân khấu
  Sát vai đứng hàng 3
  Hát khúc ‘phê bình ca’
  Sẽ biến thành nợ Tốt…

  • Tịt mù says:

   Hát khúc ca “quyết liệt”
   Cho tham nhũng lụi tàn
   Giữ dân tộc kết đoàn
   Ca khúc ca “thù địch”

   Hát luôn khúc “quán triệt”
   Cho Việt Nam – thiên đường
   Hát ca khúc “khẩn trương”
   Cho ù lì biến mất

   Hát khúc ca “học tập”
   Cho cũng cố niềm tin
   Hát khúc ca “kiện toàn”
   Cho nâng cao hiệu quả…

 16. TC Bình says:

  Mở blog HM ra, mắt sấp mắt ngửa đọc ngay thấy: Anh Bình và vợ xấu. Tức ói máu, nghĩ bụng: Mẹ kiếp, ở blog này có mỗi mình mình nick có chữ Bình, lão Tổng ghét mình vụ gì không biết, phong cho mình chữ Anh kèm thêm bà vợ xấu, rõ ràng là đá đểu.

  Chả nhẽ lại kỳ cục thế, dụi mắt đọc kỹ, hoá ra là nợ xấu. Thở phào nhưng chưa nhẹ nhõm. Vẫn tức.

  Tên Bình ở VN có hàng triệu. Hàng triệu người tên Bình, từ cụ Bình thập thò cửa lỗ, ông Bình nửa ông nửa cụ, ông Bình nửa ông nửa thằng, anh Bình trai tơ hơ hớ, cu Bình thò lò mũi xanh hay nhũ nhi Bình mới vừa cắt rốn đều sẽ tức anh ách vì bị lão Tổng cho đi kèm với nợ xấu.

  Nhưng tức nhất là một gã tên Bình như mình, thân danh là Thống đốc ngân hàng mà nói đến nợ xấu cứ ấp úng như ngậm hột thị. Rồi thì là mà nay nói bây nhiêu mốt nói bây nọ.

  Tóm lại là thằng dân chỉ cần biết hiện giờ nợ xấu quốc gia chính xác là bao nhiêu, thằng nào con nào chịu trách nhiệm về việc này, sẽ lấy cái con củ… gì để bù vào hay lại bóc áo tháo cày thằng dân khố rách áo ôm để trả.

  Không trả lời được bấy nhiêu câu hỏi thì ngậm miệng lại. Để cho những người tên Bình đỡ bị lão Tổng giận cá chém thớt vô tình mà cố ý đá đá giò lái. Rồi bao nhiêu người bị móc túi sẽ ngày đêm réo tên Bình mà chửi, lão Bình dân đen này và cả triệu người tên Bình sẽ động lòng mà chết sớm thôi.

  Mai lão sẽ lên Phây phả phây phiếc gì đó lập hội “Những người ghét tên Bình”. Tức lắm rồi.

  • Tịt Tuốt says:

   ha ha…thumb up, up, up…cho bác.
   Bác “TC” Bình cẩn thận và cũng đừng đau khổ vì chuyện trùng tên nhé! Tể tướng Dũng cũng lên từ ngân hàng đấy! không khéo vài ba bữa anh Bình lăng ba vi bộ lên thủ tướng thì bác tha hồ mà thấy “trùng tên” bắc quàng làm họ nhá! 🙄 🙄

  • Kim Dung says:

   Hi…hi…Hạy thật đó. Bi giờ, Tép Riu mới biết mặt vợ bác TC Binh! Chời ôi! 😀 🙄

   • Tịt Tuốt says:

    Nàng Tép đừng “nẫn nộn” TC Bình hang Cua với lão Bình thống đốc nhá! Sau vụ này từ (Nguyễn)Văn Bình thống đốc được dân yêu mến gọi là Thảo Bình. THẢO tiếng hán dịt sang Nôm là CỎ, Bình là BẰNG. THẢO BÌNH = CỎ BẰNG, nói lái lại là CẲNG BÒ, nên tầm tư tưởng ngang ngọn cỏ…he..he.. 🙄 😳

   • TC Bình says:

    @Kim Dung:

    Vợ đẹp càng tổ đau lưng.
    Trà ngon khan cổ, thuốc ngon lắm đờm.
    (Ca dao)

    Xấu người, tốt ta.
    (Tục ngữ)
    …………………..
    Vợ anh không đẹp bằng em được.
    Nhưng cũng same same Thẩm Thuý Hằng.
    ( TTK…Hát)

    Hơ hơ hơ.

   • Kim Dung says:

    To@Tịt Tuốt và @TC Bình:

    Vợ đẹp là của người ta
    Vợ xấu của nhà, ta quý ta yêu
    Lưng đau đã có vợ chiều
    Vợ xoa, vợ xót, hơn nhiều… gái xinh
    ———————
    Trêu đ/c Bình tí thôi 😀

    • TC Bình says:

     Vợ xấu sức mấy đau lưng.
     Năm thì mười hoạ…lưng chừng… cung trăng.
     Ví như vợ tựa chị Hằng.
     Ngày ba đêm bẩy cầm bằng…sức trâu.
     Hỏi rằng hạnh phúc ở đâu:
     Lưng còng, gối mỏi, qua cầu gió bay.
     Thế nên vợ xấu mới hay.
     Năm canh thẳng giấc, cả ngày chơi rông.
     Trần đời ai sướng thế không?

     Khơ khơ….

    • Tịt Tuốt says:

     Lâu nay nghe định nghĩa Vợ đã quá nhiều rồi,
     Mời bạn đọc hang Cua nghe nàng Tép định nghĩa chồng nhá! 😆

     Nghe định nghĩa vợ phàn nàn
     Thế thì thiếp định nghĩa chàng sao đây
     Chồng là can rượu nếp đầy
     Nhậu về quên đậy, mùi bay khắp nhà
     Chồng là cái máy mát-xa
     Chồng là tổ ấm, chồng là nắng xuân
     Chồng là nghệ sỹ nhân dân
     Chồng là một nửa những phần buồn vui
     Chồng là bợm nhậu, bạn đời
     Chồng là thần tượng một đời thanh xuân
     Chồng là ong thợ chuyên cần
     Chồng là duyên nợ nửa phần đời ta
     Chồng là trụ cột trong nhà
     Chồng là chỗ dựa cho ta hàng ngày
     Chồng là chú cuội trên mây
     Lần nào về muộn cũng đầy lý do
     Chồng là một chú ngựa ô
     Là người lãng mạn thích bồ, yêu hoa
     Chồng là cấp phó trong nhà
     Chồng là vệ sỹ, chồng là xe ôm
     Ra đường thích phở chê cơm
     Về nhà chê phở không hơn cơm nhà
     Chồng là bóng cả cây đa
     Chồng là bảo mẫu, là cha con mình
     Khi yêu vợ, nịnh: rất xinh
     Khi giận lại bảo vợ mình “táo ta”
     Con ngoan thì nhận công cha
     Con hư lại bảo lỗi là mẹ cho
     Đêm ngủ thở ngáy o o
     Hút thuốc nhả khói như là nung vôi
     Nhìn gái thì mắt sáng ngời
     Nhìn vợ thì trợn con ngươi gờm gờm
     Chồng là giận, chồng là thương
     Chồng là con nợ tiền lương tháng ngày
     Chồng là rượu ngọt men say
     Chồng là nỗi nhớ tháng ngày khó quên
     Chồng là bảo vệ đêm đêm
     Cho vợ được ngủ bình yên say nồng
     Chồng là thỏ đế mềm lòng
     Sợ vợ nổi giận, sợ dòng lệ rơi
     Chồng là kho báu trên đời
     Chồng là lãng tử, là người đa đoan
     Chồng là chú học trò ngoan
     Lỗi nào cũng nhận nhưng làm lại quên
     Chồng là Phật, chồng là Tiên
     Chồng là cái máy in tiền cho ta

     Chồng là cái máy điều hoà
     Chồng là con nghiện bỏ nhà lang thang
     Khi tỉnh, gọi vợ nữ hoàng
     Khi say đập ghế đập bàn nói mê
     Chồng là con cháu ông Đề
     Nếu không quản lý ra đê mà nằm
     Yêu thì yêu, bụng vẫn căm
     Hễ nghe có nhậu phăm phăm ra ngoài
     Chồng là con đỉa bám dai
     Khuya rồi mà vẫn vật nài nỉ non
     Chồng là gương sáng cho con
     Chồng là đấu sỹ vàng son một thời
     Chồng là hoàng tử con trời
     Vì yêu nên mới làm người trần gian… 🙄 😉

     Sưu tầm

    • Tịt Tuốt says:

     Còn đây, mời bạn đọc hang Cua xem Lão Tịt…nịnh nàng Tép ra sao nhá! 🙄
     —-
     Thân trai cũng mười hai bến nước
     Nặng nỗi lo vô phước gặp “chằng”
     Thế nhưng chuyện chẳng khó khăn,
     Miễn là khéo nịnh, khéo ăn, khéo “mần”

     “Mần” cho tuyệt phải cần nghệ thuật,
     Đòi hỏi mình nên rất “ga-lăng”,
     Khi mà bà xã nấu ăn,
     Xắt hành, xắt tỏi lăng xăng phụ bà.

     Canh Tép nấu dù là mặn chát,
     Cũng khen rằng: “ Ngọt mát em ơi !”.
     Thức ăn dù chẳng muốn xơi,
     Cũng gồng cái miệng nuốt trôi cho rồi !

     Khi tan sở, về nơi tổ ấm,
     Dù Tép nhà chưa tắm cũng hôn,
     Khen rằng: “Mít chín chẳng hơn,
     Thơm sao mà cả tâm hồn ngất ngây !”

     Khi thấy Tép mặt mày ủ dột,
     Phải khôi hài theo “mốt” Văn Chung,
     Đang đi bỗng té cái đùng !
     Để cho mặt Tép sáng trưng nụ cười.

     Khi Tép bị trở trời, nhức mỏi,
     Đừng làm lơ, phải hỏi, phải han,
     Bắt Tép nằm sấp, chân dang,
     Trổ tài đấm bóp nhiều màn mê ly !

     Khi thấy Tép kẻ mi, vẽ mắt,
     Phải ngắm nhìn rồi gật gù khen,
     Khen rằng: “Nguyệt thẹn, hoa ghen,
     Dung nhan em rất “ăn đèn” em ơi !

     Khi Tép muốn vào nơi mỹ viện,
     Mà túi tiền chẳng tiện bỏ ra,
     Nịnh rằng: “ Em đẹp thướt tha,
     Sửa chi cho mất… cái mà anh yêu !?

     Lỡ bè bạn có kêu đi nhậu,
     Nửa đêm về, bị cấu, bị la,
     Dẫu đau cũng ráng hề hà:
     “Lẽ ra anh ngủ tại nhà bạn anh,

     Nhưng men rượu nó hành anh nhớ,
     Nhớ thương em, anh trở về đây,
     Xin “cưng” đừng có quấy rầy,
     Để cho anh được… “trả bài” đêm nay!”

     Thấy Tép có lai rai tóc ngứa,
     Lấy nhíp ra, ngồi tựa bên nàng,
     Nhổ từng cọng tóc ngã vàng,
     Cho nàng đã ngứa, mơ màng mắt nhung…

     Tép đi tắm, phải cùng đi tắm,
     Để nàng cần sờ sẫm, kỳ lưng,
     Lên xe, phải đỡ, phải bưng,
     Xuống xe, phải ẵm, xin đừng lãng quên.

     Nếu gặp chuyện chẳng hên đưa tới,
     “Tò tí” cùng “em mới” thơm tho,
     Cuộc vui bại lộ bất ngờ,
     Bị Tép bắt gặp, phải lo giải bầy,

     Rằng: “Anh trót nhậu say, lỡ dại,
     Bị ma men khơi dậy máu dê,
     Ả này chẳng đáng anh mê,
     Nhưng mà không… “ấy”, ả chê “cù lần”.

     Em xinh đẹp bội phần hơn ả,
     Thôi thì nên hỉ xả cho anh,
     Cho anh cơ hội làm lành,
     Chẳng còn tái phạm, tập tành thói hư !”

     “Làng Đực Rựa” vốn dư “chiêu thức”,
     Phục vụ bà tích cực đêm ngày.
     Có chàng thì rất dẻo dai,
     Có chàng kiểu cọ lại hay… lắm trò.

     Tài sức ấy đủ cho Tép khoái,
     Muốn thêm “suya” thì phải nịnh bà.
     Ở vào thời đại chúng ta,
     Phải theo mẫu hệ, các bà mới mê !

     Bọn phong kiến hay đè bẹp vợ,
     Dân Vũng Tàu để vợ ngồi trên,
     Dẫu rằng nghẹt thở cũng nên,
     Miễn sao bà xã được lên non Bồng.

     Các bả “lái” các ông vất vả,
     Lái nhiều, bằng lái đã… có râu!
     Các ông lả lướt tới đâu,
     Thế nào cũng phải qua cầu… tòng thê.

     Thôi thì trót nặng thề phu phụ,
     “Nâng dĩa” bà là sự ấm êm !
     Góp kinh nghiệm với anh em:
     Vợ mình, mình nịnh, chả thèm nịnh ai !
     (lụm lặt)

    • Hiệu Minh says:

     Thêm phát nữa cho dài…

     Anh Tịt là chiếc mùi xoa
     Khi nào Tép khóc đem ra lau chùi
     Anh Tịt là trái bắp lùi
     Tép lên cơn đói Tép vùi xuống lưng
     Anh Tịt là cái nắp vung
     Tép mà giận dữ Tép tung xuống đường
     Anh Tịt là một thị trường
     Tép mà không thích Tép nhường bạn ngay
     Anh Tuốt là một cái thau
     Tép ngâm chén bát rửa rau giặt đồ

     ****
     Tịt này ! Tép bảo anh nghe
     Chớ nên khờ dại nghe phe áo dài
     Áo dài lắm guốc nhiều trâm
     Tịt mà léng phéng Tép đâm anh tàn
     Đời tàn thì khổ lắm anh
     Gia đình không có mong manh đường đời
     Đường đời ai đoán ai dò
     Anh khôn, lanh trí hãy dò ý em
     Ý em cũng chẳng khó gì
     Nhưng mà không thích Tép … đì chết anh.

    • Hiệu Minh says:

     Thêm phát nữa cho vui cuối tuần

     Tịt như con muỗi Nô-fen
     Tép là cô gái ngủ ko mắc màn
     Xa mấy Tuốt cũng mò sang
     Đốt Tép một phát rồi bay đi liền
     Tép về Tép ốm triền miên
     Được hơn 9 tháng tự nhiên lại lành
     Sinh ra thằng bé giống anh
     Lớn lên nó lại lang thang khắp làng
     Sinh ra con gái giống em
     Lớn lên nó lại ngủ ko mắc màn …..!!!

    • Hiệu Minh says:

     Tịt Tuốt ngồi gốc cây đa
     Nửa đêm thanh vắng sờ đùi Tép Riu
     Tép Riu chẳng nói chẳng iu
     Tịt Tuốt được thể tiu ba bồn lần

    • Kim Dung says:

     Bó tay hai Lão già …gân
     90 cũng mặc, chỉ cần đẹp chai
     Lão nào cũng thích có nàng hai
     Lão nào cũng muốn, chả cai nàng nào

     Say tình như thể thuốc lào
     Recom như thể anh hào tán mỹ nhân
     Tán xong, thì mới cười nhăn
     Yêu mà như thế, đời anh còn gì

     Xuân qua đi, hạ qua đi
     Tóc anh bạc trắng chỉ vì iu em
     Em ơi, em nghĩ mờ xem
     Lưng anh đau quá, chẳng thèm …đẹp chai

     Đầu làng, là một đứa trai
     Giống Cua như đúc, tóc tai bềnh bồng
     Cuối làng, một bé đỏ hồng
     Có họ là Tịt, tồng ngồng oe oe

     À ơi, con khóc nữa đi
     Cha con còn mải nhiều Dì tươi xinh 😀 🙄

    • TC Bình says:

     Ai kia vờ gõ entry.
     Chờ cho con ngủ…tù ti vợ nhà.
     Bao nhiêu công lực triển ra.
     Cố công cũng được vài ba bốn lần.

     Nhủ lòng sẽ nghỉ… dăm tuần.
     Giời kêu, năn nỉ khất lần cũng êm.
     “Xem này vừa pót đã tem.
     Không tin Giời đến mà xem chúng còm”

     .

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…
     Chúng còm thì mặc chúng còm
     Ai bảo Lão TC Bình dòm xem
     Dòm xem thấy chúng “anh, em”
     TC Bình thấy sao thèm thế ni

     Nàng TC Bình mới rù rì
     Chàng ơi, mình cũng thử thi, xem thế nào
     Thế nào rồi đã…thế nào
     Nàng Bình hớn hở, anh hào Bình…đau lưng

     Nợ xấu anh Bình trả cầm chừng
     Vợ đẹp anh chả “cầm chừng” được đâu 😀 🙄

    • TC Bình says:

     Trời sinh một thằng Bình.
     Tài năng hẳn linh tinh.
     Nợ xấu chừng muốn né.
     Đồng tiền chỉ chực rinh.

     Trời lại sinh thằng Bình.
     Chức phận chỉ lình xình.
     Văn chương như hũ nút.
     Vợ xấu ỉnh ình inh.

     Thằng Bình chửi thằng Bình
     Sao mày ngu si thế.
     Quản lý sao rối tinh.
     Khổ biết bao dân tình.

     Thằng Bình chửi thằng Bình.
     Văn chương như bãi sình
     Đã thế còn xui xẻo.
     .Vợ xấu, dữ như tinh.

    • Kim Dung says:

     Nợ xấu giống như nợ…tình
     Tịt tuốt “đành quỵt” , anh Bình đành khất thôi
     Chỉ còn mỗi Cua trên đời\
     Nợ gì cũng được, bán tôi mà trừ

     Ai có mua Cua ko mua? 😀 😉

    • Tịt Tuốt says:

     Lão Tịt cùng với lão Bình
     Bởi vì Ớt lép nên đành quịt (tình) thui! hu..hu.. 🙄

     sự thật thì:
     Mua Cua cũng như mua Trăng.
     Đêm về vỡ lẽ ăn năn đến già.
     Hang này chỉ có Tịt ta.
     Chín mươi nhưng vẫn rất là đáng yêu…
     mại dô, mại dô… hi hi.. 🙄 😆

     tuy nhiên nàng Tép nói đúng, đúng quá! chỉ có Cua là sung sức! Hai lão Cua và lão Càng (3Cang) này hay đưa lão Tịt lên thớt lắm! nào HL, nào Voi, nào Sóc, và các anh thư khác hãy cùng nàng Tép trả thù dùm cho lão Tịt:

     Vật ngửa Cua / Càng túm lấy chân
     Lột mai bóc yếm tách hai phần
     Bẻ hai càng lớn cho vào giã
     Càng bé đem ngâm với sâm nhân. 🙄

    • Hà Linh says:

     Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc tên Cua trải dài mênh mông, biển xanh ngút ngát, có những rừng cúc vàng, cúc xanh bạt ngàn, gió đưa thoang thoảng hương mùi, hoa mùi tim tím, hoa mùi xinh xinh. Có một nàng tiểu thư tên là Tép Diu, xinh đẹp tuyệt trần, dịu hiền nết na yêu thiên nhiên hoa cỏ, yêu lá vàng lá đỏ, có tài văn chương thơ phú khó ai bì. Có nhiều hoàng tử khôi ngô, giàu có,tuấn tú đem báu vật và kể cả những vương quốc trù phú dâng tặng nàng, nhưng nàng một mực từ chối. Thế rồi một ngày nọ, khi tha thẩn trong rừng mùa thu chờ lá vàng rơi, nàng ngạc nhiên vô cùng vì sao cả cánh rừng là cứ vàng mãi mà chẳng rơi gì cả, thế rồi có một làn gió rùng rùng thổi tới, nàng sợ hãi nhắm mắt, khi gió lặng, không gian yên ắng, nàng mở mắt nhìn thì thấy có một chiếc lá , duy nhất một chiếc lá vàng, vàng như mặt trời vàng sáng lạn khi mặt trời lên, và rực rỡ vàng cam khi hoàng hôn xuống, nàng nhặt lấy và ngay lập tức lòng bồi hồi xao xuyến vì giữa lung linh chiếc lá kỳ lạ là một bức chân dung của chàng trai xa lạ, chàng có mái tóc bạch kim như dòng thác tung bọt trắng xóa giữa rừng xanh, nụ cười chàng trắng lóa hàm răng đều tăm tắp, chàng mỉm cười thật sống động, chàng ngồi trên lưng Tru thổi sáo…Nghe trong gió có tiếng thi thầm” Anh là Tịt Tuốt, nàng Tép Diu ơi!”, và tiếng sao ngân vang., nàng mân mê chiếc lá, bỗng vô tình ánh sáng rọi vào mặt sau chiếc lá, chiecs lá có đánh số thứ tự là 1 , và từ đó dần hiện lên những dòng thơ:”
     Mua Cua cũng như mua Trăng.
     Đêm về vỡ lẽ ăn năn đến già.
     Hang này chỉ có Tịt ta.
     Chín mươi nhưng vẫn rất là đáng yêu…

     ..Trời ơi, sao ai lại có thể làm thơ hay thế này. Từ đó nàng luôn cầm chiếc lá quý trong tay, không rời lúc nào hết cả dù chỉ là một giây. Rồi nàng thương nhớ, rồi nàng thấy không ai đẹp chai như chàng, không ai làm thơ hay như chàng..nàng tương tư, đêm không ăn, ngày không ngủ.Nàng đâm ra sầu muộn. Vua cha thương nàng, muôn dân lo cho nàng mải mê hiến kế. Chẳng có kế gì làm nàng vui lên cả. Một ngày có một người gánh một gánh cua 3CANG đi ngang qua cung điện nhà vua ngeh chuyện liền hiến kế là nên mở một cuộc thi thơ, yêu cầu mọi người muốn tham gia thì phải trưng toàn bộ các tác phẩm của họ để nhà vua xem quá trình làm thơ của họ thế nào. Quản gia nhà vua tên là Tổng Cua nghe thế bèn tổ chức cuộc thi thơ với yêu cầu đặc biệt đó, vì yêu cầu thê cho nên chỉ có một số ít người tham gia vì người ta sáng tác thơ quá nhiều có khi quên béng đi mất.
     Vào ngày cuộc thi thơ mở ra, nàng Tép Diu cũng phụng phịu ra xem, trong số các thí sinh có một người mà thoạt tiên nhìn thì nàng đã ngờ ngợ tim đập thình thịch: tóc chàng trắng , chàng trông có vẻ 90, chàng dắt theo cả con Tru…Nàng đích thân muốn kiểm tra kho tàng thơ của chàng, và nàng thoăn thoắt tới bên giỏ chàng đựng thơ…trời ơi, chàng có một giỏ to đầy lá vàng, vàng mơ, vàng rực, vàng sáng loáng..đúng là màu là lá nàng thích, trên đó có bao nhiêu là bài thơ. Chàng buồn rầu thanh minh:” Thưa nàng Tép Diu, tôi làm thơ trên những chiếc lá, tôi có đánh số thứ tự, nhưng tôi bị mất một chiếc lá đánh số 1, tìm mãi không ra…”, tức thì nàng Tép Diu rút chiếc lá ra, bốn mắt nhìn nhau sững sờ..
     và chúng ta đều có thể đoán được kết cục câu chuyện ra sao…

    • Chị Hà Linh không biết làm thơ nhưng kể chuyện “cổ tích tình yêu” hay tuyệt! Lãng mạn quá trời!

     Cô Tép Riu thích lá vàng, lãng mạn, đáng yêu nên có chàng Tịt tóc trắng làm thơ tỏ tình yêu đương.

     Chị Hà Linh thì có cả vườn hoa thơm ngát bốn mùa dập dìu ong bướm, tạo cảm hứng cho các chàng làm thơ, viết nhạc ngưỡng mộ, yêu thương.

     Chị Sóc thì có cả một rừng thông đẹp dịu dàng mà không kém phần hùng vĩ là chỗ dừng chân lý tưởng cho các chàng ngẫm nghĩ, suy tư, lưu luyến.

     HoaHong_SG có cả một vườn hồng ngát hương quý phái làm say đắm lòng người, xao xuyến bước chân.


     Voi chỉ có mỗi vườn chuối với mía thôi. Hổng có gì lãng mạn hết! Huhu..Tủi thân quá đi! 😦 😦

    • Kim Dung says:

     Ôi chao. Cái comm của Hà Linh viết hay và lãng mạn hệt một truyện cổ tích. Đọc thú vị quá. Cảm ơn em gái nhiều nhiều. Ngày nghỉ cuối tuần vui nhé, em!

     Lão Tịt đâu í nhể? Học tập đi. Học tập đi! 😛

    • TC Bình says:

     Bớ lão Tịt.

     Cờ bạc ăn nhau về sáng.
     Vợ chồng xếp hạng.. ban đêm
     Chín mươi, triệu phen xả láng.
     Giờ, đêm, úp máng than thầm.

     Này 3CANG hỡi.

     Cờ bạc ăn nhau về sáng.
     Vợ chồng xếp hạng.. ban đêm.
     Nhiều càng chỉ tổ quýnh quáng.
     Bò ngang bò dọc tèm lem.

     Lão Bình ta.

     Cờ bạc ăn nhau về sáng.
     Vợ chồng xếp hạng.. ban đêm.
     Nợ xấu mặc ai cáng đáng.
     Sức vâm thi triển tuyệt êm.

     Nàng Tép Riu hỡi.

     Mong chi lão Tịt hom hem.
     3CANG lắm cẳng chỉ xem thì… tình.
     Chi bằng yêu quách lão Bình.
     Nợ xấu quên tuốt, chỉ mình với nhau.
     Bạc tiền tích cóp bấy lâu.
     Mua thêm sức khoẻ để hầu hạ Riu.

    • TC Bình says:

     @NgaVoi Nguyen.
     Chuối cau cùng với mía lùi.
     Đem ra nhá cạnh tính mồi chài ai (?!!?)
     Hỡi chàng Xôi Thịt đẹp trai.
     Còn chờ gì nữa, Một-Hai tiến vào.
     Người thục nữ, kẻ anh hào.
     Ông tơ bà nguyệt se vào, biết đâu?

   • Hà Linh says:

    Chị Kim Dung cố lên! Cố lên!

    • Kim Dung says:

     Hi…hi… Chị Tép đang …dỗi đây. Dỗi rồi đây! 😀 😳

    • Hà Linh says:

     Em ước giá mà em cũng biết làm thơ, em sẽ ” chiến đấu” cùng chị..
     nhưng khổ nỗi em chẳng làm được nổi một câu thơ!

     Anh Tịt đâu rồi, nàng Tép dỗi rồi nì? nhanh nhanh dỗ dành nàng đi, nhể?

    • TC Bình says:

     Hà Linh đã giỏi viết văn.
     Thơ ca vớ vẩn lăn tăn làm gì.
     Chẳng qua chẳng biết viết gì.
     Câu thơ con cóc bù chì đấy thôi.
     Phàm người ta sống trên đời.
     Lắm tài nhiều tật hết hơi báu gì.

  • Nhu Nguyen says:

   Kính gởi bác TC Bình.

   Đọc cái này của bác cũng xuýt ngất vì cười,dí dỏm thiệt

   Chúc bác và gia đình sức khỏe.

 17. 3CANG says:

  Đọc Ngà viết về mẹ, tôi rưng rưng cảm động. Bà cụ thiệt như là BÀ TIÊN vậy.
  Đọc còm của Sóc liên quan về ngân hàng thấy “kinh quá”. Tôi đoán mò là Sóc có số kilo hơn ngavoi, nên yên chí đi, dù có bị ném đã cũng không can chi. Hai chị em nên trao đổi thường xuyên “học thuật” với nhau. He he
  Hôm nay biết thêm bạn Đức/Duc cũng “hóm” ra phết. “Tay trêu” bạn trai vào loại cũng có hạng. Hi hi.
  Như thế hang cua đã có “4 cọp” (Đức, Hà Linh, Sóc, ngavoi), chỉ còn Tép không biết gọi là cọp hay sư tử? Ha ha.

 18. Trần Kẽm says:

  Kính thưa các cụ, các bác, các cô chú, các anh chị và các em cùng các cháu!
  Vì nhà cháu cũng là dân I-tờ như chủ thớt, không những thế lại còn là dạng i – tờ “tuột xích”, bỏ nghề, tức nghề của mình còn chưa thông thì khó có thể thông nghề của người khác được! Nhân đây, cháu cũng không thấy xấu hổ lắm khi khoe ra cái dốt nát đến độ bỏ nghề của mình vì cũng như anh Bình không thông ba cái vụ nợ xấu là cái mà nghề của anh ý phải quản! Vì rứa, nhà chá xin mạn phép hội đồng như (các loại) đã kính thưa, rằng thì là cho cháu hỏi môt câu.
  Trước khi hỏi nhà cháu xin dài dòng tí đã!
  Không như các loại hàng hoá khác – khi tiêu dùng thì hao hụt, mòn mỏi, mất mát thậm chí biến mất tiêu luôn như cơm gạo, xăng dầu… chẳng hạn – tiền chả mất đi đâu trong quá trình người ta sử dụng nó.
  Nó chỉ chuyển từ túi anh Cua sang hầu bao cô Sóc. Từ nhà cô Sóc nó bị “móc” bởi chị Kỳ Duyên. Từ nhà Kỳ Duyên nó biến thiên sang nhà Kẽm. Từ nhà anh Kẽm nó bị “bẻm” bởi anh Hồ Thơm. Từ nhà anh Hồ Thơm nó lại bị bơm sang nhà PVNhân. Anh Nhân lại khuân sang nhà bác Tép. Tiền nhà bác Tép bị “bép” bởi… anh Tịt, anh Tịt lại bị thịt bởi … vv và vv… đại khái là nó chả mất đi đâu cả. Nó – tiền – biết rằng “đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” nhưng vẫn cứ phải đi. Tiền ơi! Khổ nhể!
  Lằng nhằng thế để thấy: Tổng lượng tiền không bị bớt đi thậm chí còn tăng lên do lạm phát và tăng cực nhiều nếu lạm phát phi con mã!
  Lại nữa, là một đồng tiền yếu chắc chả có nước nào nhập khẩu và dự trữ VNĐ như là một ngoại… tệ gớm! hế!
  1. Chỉ có nhiều lên, không mất đi đâu!
  2. vậy mà: Cả nền kinh tế ai cũng kêu không có tiền như cha chết.
  Theo 1 thì 2 chắc chắn là vô lý, rất rất vô lý. Nhưng 2 là sự thật tức nó chả vô lý. Vậy điều này giải thích thế nào?
  Chỉ có thể giải thích rằng, nó – tiền – đang nằm chồng đống, chồng cồn, đầy cửa, đầy nhà, hàng bao tải, hàng bao tải… tại một số điểm cực hữu hạn X nào đó! Trong một nhà mà ta gọi là nhà đồng chí X nào đó trong số các đồng chí nếu trên chẳng hạn!
  Giờ thì câu hỏi của cháu sau môt hồi dài dòng liên thiên là: X là đồng chí nào trong số các đồng chí nêu trên??? Đồng chí nào??? Đồng chí nào???

  • Xôi Thịt says:

   Nhất quyết không phải em.

  • Kim Dung says:

   Đ/c Trần Kẽm hỏi như vậy thì thử hỏi Lợi hay hai? Lợi hay hại? 😀 😛

   • Tantruonghung says:

    Các đồng chí đều hiểu cả, không có ý kiến nào phản đối nhưng cân nhắc lợi hại là nên quyết vào lúc nào.
    Theo ý của một đồng chí khi tiếp xúc với cử tri trong tháng 10 mới đây.

 19. Sóc says:

  Nợ Xấu không phải là chuyện mới. Năm ngoái, nó đã làm lao đao ngành tài chính nhưng ở mức sóng ngầm. Cho đến khi bầu Kiên bị bắt, số đông dân chúng mới giật mình. Nhưng thực ra Các cuộc bắt bớ các cán bộ cao cấp ngành ngân hàng đã xuất hiện từ năm ngoái cho tới bây giờ, vẫn tiếp tục, thậm chí ở cương vị Tổng Giám đốc. Nhưng một phần CP không muốn báo chí đưa tin để giữ ổn định, một phần bản thân các ngân hàng cho đội quân PR đi cúng hết báo chí để bịt tin. Có ngân hàng đã mất luôn cả vốn điều lệ, và những ngân hàng bị mất toi hơn nửa vốn điều lệ không phải là ít hơn 1 bàn tay.
  Tỷ lệ đánh giá nợ xấu quả thật Moody nói một kiểu, Barclay thậm chí đưa ra con số 20%. Nhưng đó là họ – nói. Còn một ông thống đốc ngân hàng, nắm trong tay toàn bộ dữ liệu thông tin toàn ngành mà mỗi lúc nói một kiểu, và cuối cùng nói ở mức hơn 4,47% . Trong khi không cần nhìn vào báo cáo tài chính mà chỉ cần nhìn nhịp thở của thị trường, người ta có thể biết loạn đến nơi rồi. Và khi đã loạn, thì dù ngân hàng đang nắm giữ tài sản thế chấp, thì ngân hàng cũng chết toi, vì giá trị đó – đất đai, cổ phiếu, hàng hóa, có thể tiến dần về số 0. Nhưng số nợ của ngân hàng đối với người gửi tiền thì chắc chắn không thể là số 0 theo được. Cho tới khi ngân hàng tuyên bố phá sản. Nên dù Tây hay Ta thì cũng công nhận rằng VN sẽ phải trả giá đắt vì nợ xấu.
  Vậy biện pháp là gì?
  Nội lực đã kiệt, vậy thì nguồn lực ở đâu ra. TQ? Hay IMF hay in tiền thêm? Người thì nói cho các tổ chức tài chính nước ngoài được nâng mức vốn góp. Nhưng hẳn nhiên, một đất nước CS sợ điều này. Và chẳng hay ho gì khi chúng ta biến thành con nợ của ngoại quốc, đó là suy nghĩ của những người CS. Và Sóc … thích quan điểm này. Nhưng dù biện pháp gì thì từ đây tới cuối năm phải có một biện pháp rõ rang, nếu không là SỤP. Chắc chắn.
  Ai đó nói : Kêu gọi dân bỏ tiền ra đi. Vàng trong dân nhiều. Đúng vậy, người VN thích tiết kiệm, thích vàng và vàng trong dân dự trữ cũng còn nhiều. Nhớ năm vàng lên, hiệp hội vàng cho biết VN mua vàng nhiều hơn cả Ấn Độ. Nhưng… cái quan trọng nhất mà cụ Hồ ngày xưa làm được 1 lần và chắc chắn những đồng chí của Cụ đang không thể làm được nữa: đó là NIỀM TIN CỦA DÂN.

  “Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, song đừng đề cập đến trách nhiệm thuộc về ai, nghành nào, mà trách nhiệm thuộc về TOÀN DÂN”
  (Nguyễn Đạt Tường, TGĐ Tổng công ty đường sắt VN).

  Tóm lại ; là Sóc không biết cách. Hihi
  Tám loạn vậy thôi. Ai cười thì cười.
  —–
  Sóc không định đăng còm này, chỉ chia sẻ với cụ Xang Hứng. Cụ XH cứ nói Sóc đăng đi, cụ hứa sẽ đội mũ bảo hiểm thay Sóc ăn đá ném.
  Nên Sóc đăng. 🙂

  • Duc says:

   Sóc chớ tin lời cụ XH. Hôm trước đi chơi khuya ngoài đường với Đức cụ ấy ko đội mũ bảo hiểm. Đã thế lại còn dừng đèn đỏ cạnh hai anh cảnh sát giao thông. May nhờ Đức đi cùng nên hai anh ấy tha cho cụ XH đấy. 😉

   • Sóc says:

    Không đội mũ bảo hiểm, lại dừng ở ngay trước mũi 2 anh công an???!!!!
    Thế hôm đó Đức có lỡ cho cụ ăn gì không? Hay ngửi gì không? 😉

    À nhớ rồi, trong hình hôm đó Đức mặc đầm hồng. Hahaha.
    Cụ này thường bị treo mỗi khi gặp phụ nữ thông minh và xinh đẹp.
    Tại Đức thôi,

    • Hiệu Minh says:

     Không chỉ mình cụ Xang Hứng treo mà nhiều người treo 🙂

    • Hậu tôi giãi bày hộ Xang hứng,
     Các cụ phán xem có đúng không?
     Cái vụ ngồi ôm…eo nàng Đức,
     Xang thì chả phải, Hứng cũng nên.

     Thử hỏi làm sao dứt…bụi trần?
     Khi nàng cứ tỏa…nét thanh xuân
     Còn ta đang dở đời…tu hú
     Chỉ tại eo thon…trắng trắng ngần

     Eo vừa thôi chứ sao eo quá,
     Xang hứng quy tiên…đã lánh trần
     Tại nàng lượn lờ…sôi cả…tiết
     Tránh làm sao nổi, chẳng…phân thân

   • Xôi Thịt says:

    Đức dìm hàng anh em quá. Lần trước thì kêu gọi mọi người cảnh giác với XT, giờ lại khuyên Sóc không tin cụ XH 😛

    Nhưng mà Đức có thể nói rõ như thế nào mà 2 anh công an kia tha cụ XH được không? 2 anh ấy quay sang phạt Đức để cụ chạy thoát à?

    • Sóc says:

     Ko thấy chú Cua nói à anh Xôi : ko chỉ mình cụ XH treo mà nhiều ng treo.
     Có nghĩa là sau khi thấy em Duc nhà mình với cái đầm hồng thắt eo đó ( anh nhớ ko ? ) – 2 anh công an treo.
     Thế là Duc kéo cụ X H – ( vẫn đang treo ) đi thoát,

    • Tịt Tuốt says:

     Sóc đưa thiếu thông tin vô cùng quan trọng và cần thiết là đầm hồng thắt eo của Duc ngắn dài như thế nào mà cả các chú bạn dân cũng bị “treo”

     Còm Sóc luôn “mông lung” ai hiểu sao thì hiểu???. Đọc xong còm của Sóc, lão Tịt 90 cũng bị “treo” luôn… 😆

     Tịt Tuốt (đang lom khom đi ra) 🙄 😳

    • Tịt Tuốt says:

     À quên, xin hỏi lão Cua, Xôi Thịt và nàng Sóc “treo” là gì ạ???
     Có phải “treo” là dùng một sợi dây để kéo một vật gì đó lên cao hơn??
     và có phải “treo” xong là muốn….”trèo” không ạ??? 🙄 🙄

    • Sóc says:

     Sóc có biết gì đâu. Ở cty mỗi lần máy tính nó không sao nhận được lệnh, không hoạt động được, thì thấy tụi nó nói: máy treo rồi chị ơi
     Thấy cụ Xang Hứng có biểu hiện đó thì Sóc nói vậy
     Thế cụ Tuốt hiểu thành …gì ạ 😀

    • Tịt Tuốt says:

     Lần sau nếu máy tính bị “treo”, Sóc nhớ kiểm tra khi xử dụng máy tính, “tụi nó” có bận đồ không? í lộn có bận đầm hồng thắt eo ngăn ngắn như nàng Duc, dẫn đến hiện tượng máy tính nhìn thấy và ngửi mùi nên bị “treo” như cụ Hứng không nhá?..

     Sóc hỏi thì cụ Tịt cũng bí thui! Sóc cứ giả bộ “ngây thơ vô số tội”?? đành chờ nàng Duc vào diễn giải hiện tượng cụ Hứng treo vậy! 🙄 😆

    • xanghứng. says:

     Xôi Thịt và các cụ tưởng tượng đi:
     Đêm Saigon, 2 giờ sáng, đường phố trở nên yên tĩnh, sạch sẽ, mát mẻ…ngồi sau xe gắn máy do nàng Duc cầm lái.
     Mùi thơm của Saigon đêm cuối năm, không khí mát rượi, mềm như nhung của bóng tối….nhưng còn thua xa lắc cái mùi thơm từ mái tóc cắt ngắn như con trai của nàng, chiếc váy hoa xanh ngắn lòa xòa, càng tôn thêm thân hình thon thả, cân đối 1m74.
     Màu đen của chiếc áo thun tương phản với cái cổ trắng ngần, dài 9cm, có ba vạch, tròn trịa như con cá lóc thui trong rơm, vừa chín tới và đã cạo sạch vẩy.
     Tất cả những thứ ấy vẫn chẳng là gì nếu so với vòng eo của nàng !
     Nhỏ xíu, mềm, phẳng…(ực)…
     Lúc ấy, các cụ hãy thành thật tự phê và trả lời cho tôi, ai sẽ không “treo” nào, đồng chí nào ?
     Thú thật, đến bây giờ,khi ngồi nhớ lại và viết những dòng này, dù đã bớt “treo”, tôi cũng chẳng nhớ rằng đã không đội mũ bảo hiểm, chẳng nhớ đã bị CSGT tuýt còi và được nàng “giải thoát” ra sao !
     Có lẽ mấy chú cảnh sát tưởng nàng chở bố nàng đi bệnh viện giữa đêm.

    • Tịt mù says:

     Treo mà sao màn hình “nhấp nháy” dữ vậy cà, nghe tả cái cổ có ba ngấn làm Tịt mù liên tưởng tới… mà sao cái gì cũng nhớ hết nhưng vụ “đội nón bảo hiểm” lại không nhớ nhỉ? 😆

    • Tịt Tuốt says:

     @cu Hung: ui gioi! Duoc nguoi dep deo giua dem khuya thi con gi sung suong bang!! 🙄

    • Hiệu Minh says:

     @ Nguoi dep deo giua dem khuya la nhu the nao?

     Ngoi tren xe may va deo a hay vua deo vua chay xe may. Cha hieu

     Xin loi com ko dau, giong lao TT

    • xanghứng. says:

     Thua 3 ong 1Cua, 2Tit,
     Xin noi lai cho ro: chung toi deo nhau tren xe may giua dem Saigon mat me suot 2 tieng lien.
     Dau tien, nang deo toi mot chang dai, so nang met, toi de nghi nang tam nghi, lam them to chao ga cho lai suc roi sau day toi deo nang suot thoi gian con lai.
     Thua ong Tit mu, chac ong con tre nen moi hoi vu “non bao hiem” !
     Duoc nguoi dep deo va deo nguoi dep trong mot khong gian nhu mo ay ma con doi “non bao hiem” sao?
     Toi thi tha chet chu nhat dinh la phai de dau tran ong a.

    • Minh Thu says:

     Bác XH ơi, xin bác đừng kể lại nữa, nhiều người thèm lại treo hết bi giờ, từ già đến trẻ trong hang cua treo hết lấy ai viết comm, hội chứng treo, chỉ tại cái eo Duc 🙂 🙂

    • Vụ 2h sáng lòng vòng giữa SGN này, Đức đã định thuê HTH đi để…hộ tống…ai ngờ cụ XH làm thay luôn. Khổ cụ quá! mà cũng nhất Cụ đấy. Gặp nàng Duc nhiều lần mà vẫn chưa có cơ hội để ngắm…kỹ cái eo nàng Duc. Lão XH bật mí thêm bí kíp…

     Đọc tin nhắn của nàng Duc cầu cứu đúng lúc HTH cũng đang phải ngồi đối diện với 1 người đẹp cũng sở hữu 1 cái eo na ná nàng Đức, nên phải viết thật lòng, thay cho cả ruột gan của những thằng đàn ông khác, trong đó hộ tâm trạng cụ XH

     Eo em…uốn éo…eo thon,
     Bắt anh…nhấp nhổm phần…con trong người
     Eo em…lúc lắc…điểm mười
     Bắt anh…thổn thức phần…người trong con

     Nếu có điều gì sơ suất mong các nàng có cái eo thon lượng thứ cho lũ đàn ông chúng tôi nhé!

    • xanghứng. says:

     “Nàng” vừa mới nhắn: “Sẽ nghỉ chơi.”,
     Lòng tôi sao bỗng thấy chơi vơi !
     Biết vậy đêm ấy đừng ham…deo.
     Hối hận kịp không, hỡi cụ…Giời ?

  • Hà Linh says:

   “Tai nạn xảy ra là điều không ai mong muốn, song đừng đề cập đến trách nhiệm thuộc về ai, nghành nào, mà trách nhiệm thuộc về TOÀN DÂN”
   ——-
   Nghe ông ta nói câu này chị chỉ muốn vốc một nắm đá ném Sóc à, không hiểu sao những kẻ vô trách nhiệm, vô ý thức thế lại có thể ngồi yên ổn ở cái vị trí đó.

   Nói đi nói lại thì lại đi về cội nguồn cái lỗi cơ chế, nếu không có những đổi thay thì chẳng biết tương lai đất nước đi về đâu, đúng là ” nhìn về tương lai toát mồ hôi hột”!

 20. Đọc bài nợ xấu Voi lại nhớ mẹ quay quắt. Voi xin phép chú Tổng Cua và các cô chú, Voi xin kể chuyện lan man ngoài lề bài viết một chút về mẹ Voi.

  Mẹ Voi chịu thương chịu khó và tảo tần lắm. Một tay mẹ nuôi bầy con 6 đứa ăn học cộng với ba Voi bị bệnh tim trong những năm bao cấp. Bệnh của ba không có thuốc là chết. Mẹ lo trong lo ngoài. Cho dù rất tự trọng nhưng trong những năm cuối cùng ba bệnh nặng nhiều nên mẹ vẫn phải đi vay mượn để chạy chữa cho ba. Ba chết. Nhà voi lâm vào cảnh khánh kiệt. Trở thành “con nợ xấu” của vài người. Nhớ cái cảnh người ta vào nhà đòi nợ, mẹ không có tiền trả phải khất lần, trả từ từ. Có bà vào thấy khổ quá thì thở dài rồi về. Có bà đòi không có thì ngồi chửi chán rồi về. Có bà bị khất nhiều quá, giận quá đập vỡ cái lu chứa nước nhà Voi (nhìn quanh nhà chỉ có cái lu chứa nước là nguyên vẹn và có giá trị nhất lúc đó). Năm đó, Voi mười tuổi. Tuổi thơ kinh hãi! Con cái dần khôn lớn, rũ sạch được nợ nần, kinh tế ổn định, mẹ Voi được an dưỡng tuổi già nhưng cả nhà không ai có thể quên những năm tháng khủng khiếp đó.

  Anh chị em Voi làm cho cụ quyển sổ tiết kiệm, hằng tháng cụ có thừa tiền lãi ăn quà hay lo chuyện phải quấy lễ nghĩa họ hàng, lối xóm. Bỗng dưng, dạo sau này cụ hay xin tiền con cháu. Sau, tìm hiểu ra mới biết cụ rút hết tiền trong sổ tiết kiệm ra để cho những người họ hàng xa gần, hàng xóm láng giềng mượn, không lấy một đồng lãi của bất kỳ ai. Người nào đến thì ít nhiều gì cụ cũng giúp. Có khi trong túi cụ không có tiền nhưng vẫn hứa với người ta, sau đó cụ gọi điện cho Voi: “Con à, mẹ nói con nghe cái này, con nhớ cái A, B, C…không, giờ nó khổ lắm con ơi, mẹ muốn giúp nó ít vốn để nó buôn bán cái này cái kia…”. Hoặc: ” Con nhớ thằng B không, con gái nó năm nay…tuổi rồi, nó nói với mẹ nó muốn đi học nghề…, tội nghiệp nó chưa đủ tiền đóng học phí….con ơi!”. Mẹ Voi nói chuyện ngọt thôi rồi luôn nên Voi chỉ biết dạ dạ rồi hôm sau chạy ra chuyển khoản. Voi trở thành “cái ngân hàng” của mẹ. Lâu lâu về, mẹ nhờ Voi coi sổ và tính toán cho mẹ. Sổ nợ của mẹ thì đa dạng vô cùng! Có những người mượn 500 ngàn, mỗi ngày trả 10 ngàn cho đến hết nợ (mượn tiền buôn bán nhỏ). Có những người mượn vài triệu, mỗi tháng trả vài trăm. Có những người mượn hơn chục triệu, trả trong vài ngày (kẹt tiền xoay xỡ gấp). Có người mượn số tiền lớn rồi vài tháng sau trả sòng phẳng. Có người thời gian trước thì hay mượn nhưng thời gian sau thì không thấy nữa (làm ăn được nên không mượn nữa). Có người thì mượn hết món tiền này, trả dứt xong lại mượn tiếp liên tù tì (làm ăn thất bại hoài hoặc gia đình xẩy ra chuyện ốm đau, không tích lũy được). Có người trả được một phần rồi ngưng (không có khả năng trả tiếp). Có nhiều người không trả được, trở thành “con nợ xấu” của mẹ.

  Cuối năm, Voi về, mẹ hay bắt Voi ngồi đọc lại hết cuốn sổ của mẹ rồi cụ cứ bần thần: “đứa A này nó khổ lắm con! Chồng nó đau yếu, con nó nhỏ quá…Chắc nó không trả được cho mẹ đâu con. Thôi con xem thế nào rồi con gạch tên nó đi chứ cứ ghi sổ nợ hoài thì nó cũng không trả được đâu con. Tội nghiệp nó, con!”. Cứ thế, cụ ngồi xem kỹ từng người rồi kể hoàn cảnh từng người một rồi kêu Voi gạch tên họ trong sổ nợ. Cụ bảo: “Năm hết Tết đến, ai cũng muốn thanh toán cho xong nợ nần vì sợ nợ kéo dài sang năm sau thì xui xẽo. Nhưng có người khổ quá nên đành chịu. Thôi, tụi nó khổ quá, gạch tên trong sổ cho nó để cho nó mừng, biết đâu sang năm nó may mắn làm ăn được thì mừng cho nó, con ạ!”.

  Thế rồi những ngày cuối năm cụ lại lọ mọ đi đến tận nhà từng người, cầm theo cuốn sổ nợ. Có người nhìn thấy cụ thì đã xin lỗi ngay vì chưa trả được tiền cho cụ (người ta tưởng cuối năm cụ đi đòi tiền nhưng có bao giờ cụ đòi tiền ai đâu. Ai mượn và hứa với cụ cách trả thế nào thì tự động đem đến nhà đưa cụ. Cụ chẳng hối thúc ai bao giờ). Cụ đưa sổ ra bảo: “Nợ gì, tiền gì đâu? Xem này, Hết rồi nhé, gạch tên rồi nhé! Bay không nợ mẹ cái gì nữa nhé! Sang năm làm ăn may mắn khấm khá nhe con!”. Nước mắt, nụ cười cứ chan lẫn vào nhau. Có nhiều người sau vài năm, làm ăn được là đem trả tiền cho mẹ ngay.

  Ngày Tết, nhà Voi lúc nào cũng đông nghịt. Những người được cụ giúp đõ về kinh tế đến tinh thần đều đến chúc Tết cụ. Những người không nhận sự giúp đỡ của mẹ nhưng biết mẹ thì vẫn đưa con cháu đến chúc Tết. Người nào cũng gọi cụ là mẹ, dạy con cháu gọi cụ là bà Nội, bà Ngoại. Đông, vui. Hạnh phúc. Có người được mẹ giúp sau đó ăn nên làm ra. Cũng còn đó nhiều người quá khó khăn vất vã, lận đận mãi không thôi. Voi đi xa nhà nên có những người Voi không biết mặt hoặc không thể nhớ hết được tên nhưng khi gặp thì họ vẫn: “Út về hồi nào? Chời ơi, sao ốm nhách vầy nè? Có ăn ngủ được hông cưng?!”… Chỉ biết nhe răng ra cười! Thấy ấm áp lạ.

  Tuổi già của mẹ có thêm nhiều đứa con nuôi, thêm nhiều đứa cháu nuôi quây quần, hiếu thảo, ngập tiếng cười. Cố gắng làm việc thật nhiều để làm “cái ngân hàng chứa toàn nợ xấu” cho riêng mẹ.Vất vã, đôi khi mệt mõi nhưng khi nhìn nụ cười móm mém nhưng vui tươi hạnh phúc của mẹ thì mọi nỗi mệt nhọc trong cuộc sống đều tan biến.

  Cháu cám ơn chú Tổng Cua. Cám ơn các cô chú. Hi vọng câu chuyện về “bà chủ nợ” đáng yêu của Voi có thể làm cho cô chú vui và xã stress trong những ngày mệt nhọc với công việc.

  • mười tạ says:

   còm khỏe như … Voi,

  • Hà Linh says:

   Kính chúc bà mẹ kiên cường, nhân hậu của NgaVoi Nguyen luôn khỏe nhé!

   • Dạ. Em cám ơn chị. Cụ gần 80 rồi nhưng vẫn khỏe và nhanh nhẹn. Tham gia CLB dưỡng sinh, Tiếng hát người cao tuổi…đi họp hành múa hát suốt. Sống vui vẽ yêu đời lắm! Hồi trẻ cụ đẹp (có mấy cái ảnh của cụ lúc trẻ nhìn cụ giống diễn viên Trà Giang), hát hay, giọng trong vắt, nay răng móm mém, đi tập thì gắn răng giả vào, nhiều khi ngồi nghe các cụ hát vui lắm, lắm lúc phều phào, buồn cười chết đi được nhưng vẫn phải nhịn! 🙂

    • Sóc says:

     Ngà voi kể chuyện thật cảm động. Cuộc sống của nông thôn miền Tây bạn kể chân thực quá.

  • Tưởng Cán says:

   Chị là người có vẻ đẹp của người đàn ông – Văn của cụ VTP .Cực ngắn và quá đầy đủ.

  • Hiệu Minh says:

   Câu chuyện của mẹ Voi thật cảm động.

  • A Qua says:

   Nợ này, cần được nhân rộng.

  • Kim Dung says:

   Cô KD đọc comm Voi mà cay mũi. Voi đã có một người Mẹ tuyệt vời. Đó là phúc ấm đó, Voi à!

 21. Dove says:

  Chả biết kiếp trước Dove ăn ở thế nào mà kiếp này cả tiền lẫn vàng đều do một tay Tổng Bình quản lý. Ko chỉ quản lý bình thường, mà là móc túi dân tàn tệ bằng biện pháp vĩ mô, rũ sạch mọi trách nhiệm cho dù chỉ là ở mức vi mô. Sau đây là 2 ví dụ:

  1) Hôm rồi, bà xã cấp cho 20 ngàn để mua rau. Ra đến chợ hóa ra là tiền giả, bà hàng rau nhất định không chịu nhận. Dove nài nỉ, tiền polimer tinh vi ko làm giả được và do Tổng Bình quản lý toàn diện, nếu có bề gì mình mang đến ngân hàng họ đổi lại cho, vậy bà cứ cầm lấy làm tin. Tôi mang rau về rồi ra đổi lại cho. Bà bán hàng bèn nổi đóa lên, giật lại túi rau và mắng: Mới mở hàng đã gặp ngay đồ dở hơi! Tiền của cụ đây, mang ra ngân hàng mà nó đổi cho cụ thì em đi ngay cái đầu xuống đất;

  2) Chuyện này đại sự hơn. Cách đây khoảng 5 tháng, con gái út Dove nhập học, để chứng minh tài chính, hai vợ chồng bàn nhau bán đi 3 lượng vàng SJC do Tổng Bình độc quyền quản lý. Tại hiệu vàng, SJC của Dove bị chuyên gia thẩm định chê ỏng chê eo vì bao nhựa đã cũ, ko hợp chuẩn vì thế bị đánh tụt đi 3 triệu VND/lượng. Xót của quá bèn nài nỉ, đây là tiết kiệm cho cháu đi học, quý cửa hàng châm chước cho. Thế là được giải thích, chúng cháu ko có quyền, cụ lên TW nhờ giải quyết…

  Thế đấy, quản lý toàn diện và độc quyền, mọi thua thiệt đều đổ lên đầu dân: tiền giả ko chịu đổi, đánh tụt giá vàng do bao cũ…thì Tổng Bình quả thật là sướng.

  Dove ko ghét Tổng Bình vì nó sướng mà ghét vì xấu tướng, ghét vì nó phát ngôn kiểu hàng tôm hàng cá về quản lý tiền tệ, vàng và nợ xấu. Riêng về cái mụn cóc trên mặt Tổng Bình, thì có lẽ Đồng Chí X có thể cho là có duyên nhưng Dove lại ko thể chịu được.

  Chả nhẽ VN hết người hay sao mà lại chọn một tay có mụt cóc ở khóe mắt làm Thống Đốc Ngân Hàng?

  • xanghứng. says:

   Cụ Dove,

   Mụn cóc không quan trọng bằng những thứ khác đâu, cái tên chẳng hạn, này nhé, hay đấy chứ:

   Kìa Huệ, Thăng, Bình tiếng pháo reo…

  • Hà Linh says:

   Em thì chẳng có ác cảm với cái mụn cóc vì cái đó thuộc về cá nhân ông ta, nhưng em ghét cái cách làm việc thụ động, vô ý thức của ông ta, năng lực kém thì đổ tội cho “dân trí thấp”, khi thì hô hào” quyết tâm chính trị” để áp đặt quyền lực của mình chứ không phải thuyết phục dân chúng bằng những quyết sách đúng đắn. Hy vọng sớm có một người giỏi giang hơn lên thay ông ta. Tất nhiên hệ thống tiền tệ đến mức như bây giờ cũng là hệ lụy của cả một quá trình, một hệ thống..nhưng nếu mà ông ấy kha khá một chút thì chắc cũng đỡ hơn chứ.
   nghĩ thương dân mình, cứ như là “chuột bạch” cho NN thí nghiệm các chính sách bất cập, người đưa ra chính sách sai lầm thì không sao, chỉ có dân là lãnh đủ.

  • Lão phu says:

   Không phải kiếp trước một mình bác Dove ăn ở có vấn đề. Mà cả dân tộc này đang bị vướng nạn. Cả dân tộc này đang nai lưng ra làm tôi mọi…
   Cái gì bắt chúng ta phải trả giá cho những thứ mà chúng ta không gây nên?
   Điêu tàn rồi.

  • Kim Dung says:

   Đó là mụn…Cua, ko phải mụn cóc bác Dola à 😀

  • Nhu Nguyen says:

   ha..ha..ha..khâm phục bác Dove

 22. […] Anh Bình và nợ xấu (Hiệu Minh). “Trong lúc nợ xấu thực sự của Việt Nam còn đang tranh cãi thì có […]

 23. LT says:

  Nợ ngân hàng chưa xấu lắm.
  Nợ bọn 16 vàng 4 tốt kia mới xấu hơn nhiều.

 24. Thành says:

  Bác HM thân mến!
  Anh B nói “trên thế giới cũng như Việt Nam, hiện chưa có một bộ tiêu chí nào được coi là thống nhất để tính toán nợ xấu.” là vì Quyết định 493/2005/QĐ-NHNH ngày 22/4/2005 và định nghĩa nợ xấu của Phòng Thống kê – Liên hợp quốc hết hiệu lực thi hành rồi thì sao. Chứ chẳng lẽ anh B lại không biết mấy cái văn bản đó.

  • Hiệu Minh says:

   Nhắc anh ấy thôi. Các bác cao cao hay nói trước quên sau. Hôm trước bảo tham nhũng còn tôi sẽ từ chức, hôm sau quên tiệt.

  • Hà Linh says:

   Câu” lưỡi không xương trăm đường lắt léo” đúng với các bác ấy quá! mọi thứ đều có thể bị bẻ cong miễn là có lợi cho các bác.

 25. Tien Dang says:

  Bỗng nhiên em nhớ đến Nguyễn Trãi trong Thư lại dụ Vương Thông: nhà lớn gần xiêu một cây gỗ khôn bề chống đỡ; đê dài sắp vỡ một vốc đất khó thể duy trì…
  Cơ đỗ nát bét thì người ta nghĩ đến việc sụt sùi mũi dãi phê và tự phê, học tập và làm theo cái nọ cái kia. Than ôi, nhìn ông lão TBT đọc bài diễn văn bế mạc mà lòng thấy nản quá. Nhìn vào đám chính khách trẻ tuổi hơn một chút thì thấy nói năng ỡm ờ theo kiểu quan tám cũng ừ quan tư cũng gật nản càng thêm nản.
  Thôi đi cuốc giun mà câu con cá đòng đong vậy.

  • Chú Tien Dang ơi, con cá “đòng đong” quê chú có phải là con cá “lòng tong” miền Tây quê Voi không chú? (bé bé bằng ngón tay út, mình dẹp dẹp, màu trắng, có vẩy nhó xíu. kho khô hay rán giòn đều ngon).

   • Tien Dang says:

    Đại khái là thế. Thà kiếm chút cơm ăn còn hơn nghe họ để mà bán thóc giống đi à???

 26. xanghứng. says:

  Dở !
  Thống đốc cứ hứa đại rằng cá nhân mình sẽ “quyết liệt” xử lý nợ xấu, rồi sẽ “tái cấu trúc” lại hệ thống ngân hàng cho dân hy vọng 100 ngày đi, đằng nào thì mồm các ông cũng như trôn trẻ rồi !

 27. DKP says:

  Nợ xấu là để thằng xấu đứng lên giải thích về nợ.

 28. […] Anh Bình và nợ xấu (Hiệu Minh). “Trong lúc nợ xấu thực sự của Việt Nam còn đang tranh cãi thì có […]

 29. Nhat Dinh says:

  Định nghĩa nợ xấu loanh quanh như anh Bình là để anh ấy và anh Huệ, dưới sự chỉ đạo của X-Man, lập ra công ty mua nợ sở hữu NN. Công ty Một thành viên Của nợ ấy sẽ lấy tiền thuế của dân đi mua nợ của các ngân hàng (cũng phải là ngân hàng thế nào đấy!!!) với cái giá gần như giá lúc vay. Nếu phát biểu như ông Bá Thanh thì giá trị của khoản nợ ấy chỉ còn bằng 1/5 số tiền đã vay thì anh Bình, anh Huệ và X-Man cạp đất ra mà ăn à?

  Hãy để các ngân hàng tự xử lý nợ xấu. Đừng có dùng tiền thuế của chúng tôi!

 30. Hà Linh says:

  theo em nghĩ đầu tiên nên thực sự anh B có thực sự đảm đương được cái trọng trách đó hay không, nếu không thì nên bố trí công tác khác cho anh ấy( ví dụ sang bên Hội đồng cố vấn tiền tệ quốc gia ấy hihihihi), chứ trong lúc này không đưa ra được những quyết sách hợp lý thì lại càng sa lầy…Thà sa lầy đến đây thì dừng chứ sa lầy thêm thì nhọc lắm…

 31. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi anh H.M và chú bác anh chị.

  Cha nội ” Bình bể “này là nợ xấu của tổng các loại nợ xấu rồi còn gì bình nữa.Chỉ biết đứng xa nhìn.

  Chúc anh H.M và chú bác anh chị vui vẻ

 32. Vũ Tuấn says:

  “Trên đời này không có nợ xấu , chỉ là vì không biết làm đẹp nợ thôi” .Đến cái Vinashin lồ lộ ra như thế mà người ta còn xoa xoa , bóp bóp sắp thành hoa hậu được huống hồ những chuyền “chưa lộ ‘ khác . Anh Bình này đại hội tới phải cơ cấu phụ trách tuyên huấn mới đúng năng khiếu bẩm sinh .

 33. Xôi Thịt says:

  Cùng một từ “nợ xấu”, ông Bình cố diễn giải khác cách hiểu trên thế giới. Cùng một con người, năm ngoái báo mạng VnExpress bầu là “Nhân vật trong năm” và năm nay Hội đồng thi đua khen thưởng đề cử danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” còn bọn “đế quốc sài lang” lại chọn là 1 trong 10 thống đốc ngân hàng trung ương kém nhất thế giới.

  Thế mới thấy còn nhiều thứ ta khác người ta 🙂 . Muốn vươn lên ta phải khác biệt mà muốn thụt lùi ta cũng cần khác biệt là vậy 😦

  • Hiệu Minh says:

   Muốn đứng im cũng phải khác 🙂

   • Tịt mù says:

    Cháu cũng thuộc hạng credit score kém nên ngu về nợ xấu lắm 😆
    Bác đừng trách thống đốc Bình, theo cháu là không thể đưa ra một con số chính xác về nợ xấu, mà nguyên nhân chính là sở hữu cổ phần chéo của các ngân hàng, với tình hình “tù mù” như hiện nay thì thật khó biết chính xác có một “Trần Xuân Giá” thứ 2, 3… n không? Nhưng dĩ nhiên số liệu thống kê của Thanh tra NHNN sẽ có giá trị hơn là của TĐ Bình.
    NHNN AMC dự kiến cuối năm nay sẽ ra mắt, khổ nỗi tái cơ cấu NH thì chưa xong, nợ xấu thì tù mù, nay được NN bật đèn xanh mua bán thì có vẻ mọi thứ càng rối rắm hơn. 😥

   • lyviet says:

    Đứng im có cái sướng riêng của nó .

 34. Nguyễn Tử Siêm (Thư Điền) says:

  Nói đến nợ là em hãi lắm. Làm công ăn lương vay ai ít đồng bạc đã lo ngay ngáy, vì các cụ xưa dặn đi dặn lại “sạch nợ làm giầu, cháo húp vòng quanh”, ý là ăn cháo cũng phải lo mà trả. Nhưng đây là nợ quốc gia, lại đã có Tổng Bình (cùng ngạch vơi TC) nên hơi yên tâm, chả nhẽ Tổng Bình tính sai ?. Vả lại nỗi lo quốc nợ của em cũng chỉ bằng 1/86 triệu nỗi lo toàn dân mà thôi.

  Lại nhớ, có dự án vay trồng cao su cho dân nghèo thời còn chưa hết bao cấp, một anh bạn bên Bộ Ngân khố rỉ tai: các ông đi vay ODA lãi suất thương mại thì mấy con mẹ buôn ở chợ Pleiku nó còn khó nữa là cánh đóng khố lấy gì trả. Các chị bên Bộ Tiền nong bảo cao su rớt giá còn phân nửa so với trước, sẽ lỗ nặng, phải đòi hạ lãi xuống. Nhà Tài trợ không nhượng bộ. Mình ở giữa méo mặt. Một quan chức làm Kế hoạch dọa dự án chậm thế này thì cho đình chỉ luôn (ý chừng anh ta đoán sau dự án mình sẽ kiếm được cái villa). Nóng tai, mình phản ứng: ông cắt đi cho, tôi mừng.

  May còn ông Tư vấn trưởng an ủi: yên tâm đi, đây là cao su tiểu điền chứ không phải quốc doanh, rồi ông xem. Kết cục dự án được đánh giá vào loại hiệu quả nhất. Vừa gặp lại một bác dân tộc diện nghèo ở Tây Nguyên biến đồi cỏ tranh thành 7 ha cao su, đứng vào loại tỷ phú tỉnh rồi. Quá vui, bác cười răng móm rơi cả cái tẩu !. Ngẫm ra Nhà tài trợ họ có cái “lý dài” hơn là cái “lý ngắn” của các anh chị nắm quyền phân phát và chi tiêu ở xứ ta.

  Thế đấy, đồng tiền đưa tận tay dân (bộ sậu trung gian đừng có xà xẻo, hành dân) thì chả có gì phải lo. Còn đưa mấy chú Tập đoàn Nhà nước mà không quản róng riết thì quá bằng “giao trứng cho ác”. Thất thoát thì có mà bắc thang máy lên hỏi ông trời. Đây là chuyện thật; em mà nói sai em sẽ chịu tội.

 35. Lão phu says:

  Dân IT nói như vậy thì tôi cũng cứng lưỡi rồi, biết nói gì thêm nữa.
  Tuy vậy tôi cũng đặt ra một giả thiết (theo cái cách biện chứng, là phản đề của bác Tổng Cua), rằng anh ấy thông thái, biết tất cả, nhưng anh ấy nghĩ:
  – Nhóm 3: Coi như là dân dưới chuẩn về hiểu biết, nói gì là chuyện của ta.
  – Nhóm 4: Ai biết gì đâu mà nghi ngờ, và có ai dám nghi ngờ ta không nào, lên tiếng thử coi!
  – Nhóm 5: Khả năng tăng vốn cho cái ghế vì có sự “đồng thuận”.
  Ai làm tổng hợp đề, xin mời mại dô! mại dô!…

 36. Nguyễn says:

  Tem để mọi người còm.

 37. HT says:

  Đề cử Thống đốc Nguyễn Văn Bình và 4 lãnh đạo ngân hàng là chiến sĩ thi đua. Đâu rồi nhà khoa học, nông dân, công nhân?

  http://vietq.vn/thoi-su/thoi-su-trong-nuoc/180-de-cu-thong-doc-nguyen-van-binh-la-chien-si-thi-du

  • Hiệu Minh says:

   Thống đốc tiền như đất thì chiến sỹ, anh hùng, hay danh hiệu gì chả được.

   • A Qua says:

    Nếu thế, danh hiệu này xấu hơn nợ xấu

    • A Qua says:

     Chỉ có xứ mình mới thế thôi. Thế giới mà cứ tiền nhiều là anh hùng, là chiến sỹ thi đua… thì Tổng giám đốc WB sẽ tầm cở siêu anh hùng.

    • Xôi Thịt says:

     @A Qua: tầm tổng WB hay thậm chí cả Obama, tiền chưa chắc đã hơn anh B đâu 😉

    • A Qua says:

     @ bác Xôi Thịt: Tiền của các vị cứ bí ẩn như tên của các vị nên chẳng biết đâu mà lần. Tên thì không rõ ràng cứ đồng chí X, anh B…tiền thì cứ y tỷ tiền nước Z tại nhà băng nước U đứng tên đứa chắt tên V…loằng ngoằng quá bác à.

%d bloggers like this: