Đừng động đến… vàng!

Thỏi vàng 250kg lớn nhất thế giới ở Nhật. Ảnh: Wiki

Thêm bài nữa về NHNN cho bà con bình loạn.

Phỏng vẫn TS Phạm Đỗ Chí trên TPO

TP – Theo thống kê, VN nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu về việc người dân có thói quen giữ vàng và lượng vàng được lưu giữ trong dân đạt tới hàng trăm tấn.

Có người đưa ra thống kê ước lượng con số đó khoảng 300 – 500 tấn. Đó là con số tính trên số lượng vàng đã xuất – nhập của mấy năm qua, không bao gồm tính toán lượng vàng mà trong dân chúng đã tích luỹ mà nếu tính gộp có thể lên tới cả ngàn tấn. Nguồn lực rõ ràng rất lớn. Nhưng không nên huy động vàng qua đề án NHNN đang xây dựng, cho dù nguồn lực đó lớn tới đâu. Khối lượng vàng đó có thể tương đương với khoảng 50-60 tỉ USD, tức là bằng 1/2 GDP VN.

Thử hỏi, nếu huy động được khối lượng vàng giá trị khổng lồ ấy vào nền kinh tế, các cơ quan có trách nhiệm đã tính đến chuyện làm thế nào để phát huy được giá trị nguồn lực ấy giúp tăng trưởng kinh tế cho quốc gia.

Câu hỏi gốc vẫn là làm thế nào để bảo đảm được an toàn lượng tài sản khổng lồ ấy của dân, của nước? Hiện chưa thấy quốc gia nào dám… đụng tới vàng.

Nói cách khác rất ít chính phủ hay ngân hàng T.Ư nào đứng ra huy động vàng của dân.

Fed của Mỹ cũng đứng ngoài thị trường phức tạp này dù vàng đã là căn bản của chế độ kim bản vị của thế giới trong nhiều thế kỷ… Sự lao đao mới đây của vài cá nhân lãnh đạo ngân hàng trong việc bán khống một số vàng lớn ở mức 1.550-1570 USD/ounce cách đây vài tháng đã đem lại vài món nợ khổng lồ cho họ, các ngân hàng của họ và là một bài học lớn cho cả hệ thống ngân hàng Việt Nam trong việc quản lý thị trường vàng tương lai.

Cho nên, xét đến cùng, NHNN không nên tính đến câu chuyện huy động vàng vì rủi ro cho dân và cho ngân sách quốc gia là rất lớn.

Nếu cần thiết phải hạn chế về mặt thanh toán, để nâng cao sự ổn định và vị thế cho đồng tiền Việt Nam, chỉ nên ra các quy định hạn chế dùng vàng làm phương tiện thanh toán, như điều mà NHNN đã làm rất tốt với việc ổn định ngoại tệ, chống đô la hoá trên thị trường thời gian vừa qua.

Theo Tiền phong online

36 Responses to Đừng động đến… vàng!

 1. Thọ says:

  Hôm nay WB của TC và UNDP lại đổ nuớc vào đầu vịt đây này:

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/598676/Khuyen-nghi-sua-Luat-Dat-dai-de-kiem-soat-tham-nhung-tpol.html

 2. Hưởng ứng chủ trương bình ổn vàng, các ngân hàng đã bán ra bình ổn hàng chục tấn vàng với giá trung bình tầm 43-44 triệu / lượng

  Về nguyên tắc phòng ngừa rủi ro, ngân hàng thực hiện mua một lượng vàng tương ứng ( có thể lớn hoặc nhỏ hơn chút) ở thị trường thế giới và đặt cọc tầm 7%.

  Sau thời gian bình ổn, vàng lao dốc thảm, có lúc xuống tới 1550 usd / oz. He he, một loạt tài khoản mua vàng phòng ngừa bị cháy khét lẹt là cái chắc nếu không kịp bổ sung tiền vào. Mà chuyển tiền đi đâu có dễ.

  Bọn phản động quốc tế mất dạy lại đánh vàng lên, cộng thêm yêu cầu tất toán tài khoản khiến cho ngân hàng gom ồ ạt tại thị trường trong nước. Quả là họa vô đơn chí khi tài khoản ở nước ngoài không biết có bị cháy không mà giá vàng trong nước đắt hơn thế giới tầm 3 trẹo.

 3. Dove says:

  Quốc hội kỹ này bàn chuyện dở hơi, túm đuôi con chó tham nhũng (kê khai tài sản). Dove thấy vô cùng ái ngại, chắc chẳng đòi lại được cái cóc khô gì, đã vậy nhỡ mà nó nổi điên lên, quay lại táp cho một phát, phải bỏ họp đi tiêm thì nhỡ việc lớn của dân.

 4. Dove says:

  Nước ta về cơ bản đã phá xong rừng. Bây giờ về cơ bản đang tập trung phá nốt vàng.

  • Ngứa mồm says:

   Biển thì không dám bảo vệ, đứa nào mở mồm chống, ông cho vào trại.

   Về cơ bản biển hết bạc…

 5. Trần Viết Nhàn says:

  Lý Thông giả dạng Thạch Sanh đó em coi chừng mất cái ngàn vàng !

 6. Hoang An says:

  Chẳng lẽ tính kế giựt vàng thiệt à???

 7. Cairong says:

  Khi đất nước khó khăn, dân cần tham gia để giúp đỡ. Đó là truyền thống lâu đời. Tuy nhiên xã hội phát triển, nhận thức của mọi người cũng được nâng cao. Mọi sự đóng góp của người dân cũng cần được cân đong đo đếm, tức là hiệu quả của việc cống hiến đó sẽ mang lại cái gì cho dân cho đất nước. Nay với các khuôn mặt trình bày ý tưởng trên ko sáng sủa (mỗi hôm nói một kiểu, sau lại đổ lỗi do tuyên truyền kém, muốn thực hiện là trách nhiệm cả hệ thống ….), phá bao nhiêu là tàu, tài nguyên …. đến nỗi ngân khố rỗng, tăng lương 100K cũng khó. Vậy làm sao có thể giao các TS đó cho các vị được ? Sau khi giao, các vị cho nó biến đi và lại dùng câu chữ để người dân thông cảm tiếp chăng ?

 8. xanghứng. says:

  “Đừng động đến…Vàng”, thôi thế thì bỏ cha em rồi !

  Chả là đến tận tuổi này, bỏ bao công sức chinh phục, tán tỉnh, hứa nhăng cuội đủ cả, đến khi răng chẳng còn chắc mấy nữa, nhà em mới tậu về được một “cục vàng” dài 1,6m, nặng 48,97kg, vòng 1…., vòng 2…..có đăng ký với Tổ chức đàng hoàng.
  Em còn cẩn thận mang ra hiệu vàng thử nữa, xác định đúng là vàng Thật.

  Thế mà dùng chưa được bao lâu, “cục vàng” của em chưa kịp sinh sôi nảy nở gì đùng một cái, các bác lại bảo em “đừng đụng đến…vàng”, để các bác giữ cho. Chết em rồi.

  Hồi còn trẻ khỏe, chúng em được dậy rằng tất cả đều là của chung, của tổ chức, muốn dùng gì phải báo cáo nên em tuân thủ và bị “treo” mãi đến hôm nay. Chết em rồi !

  Cụ Cua ơi, Xôi Thịt, qx, Hà Thiên Hậu, Sóc, Duc, cụ Tự Tuốt (nhầm, Tịt Tuốt)….. ơi….cứu, cứu !

  • Xôi Thịt says:

   Hai vợ chồng ở nhà, bỗng có tiếng gõ cửa

   – Ai đấy?
   – Cướp đây. Đưa hết tiền ra.
   – Tôi không có tiền, Vàng có được không?
   – Bao nhiêu?
   – 100 cân.
   – Cũng được.
   – Cục vàng của anh ơi. Có người đến kiếm em.

 9. qx says:

  hehe… vàng ơi hãy mở cửa ra … dân ơi hãy mở cửa ra … khà khà …

  qx

 10. Nguyễn says:

  Cách đây mấy năm, ở xứ tư bản giãy chết tôi có đọc bài báo nói về một người ( tiếc không nhớ tên bà) đã hiến gia tài, vàng bạc và cả xưởng may cho cách mạng, ngoài ra bà còn nhận nuôi con cái cán bộ cách mạng để rồi cuối đời cái nhà cũng không có mà ở, phải nhờ một người bạn là việt kiều bên Pháp đón sang đưa vào trại dưỡng lão.
  Thời cha ông là vậy, thời tôi sinh sau đẻ muộn, cũng phọt phẹt yêu đất nước mua công trái xây dựng tổ quấc, chẳng hiểu chính phủ điều hành thế nào mà mười năm sau tôi lấy lại được một tờ giấy lộn.
  Bây giờ nghe bác B nói huy động vàng của dân mà thấy sợ. Mấy vụ vinaxin, vinacho là quả đấm thép, đã đấm tan kinh tế VN, bây giờ lại muốn dân bán vàng lấy tiền việt đưa đưa cho các bố. Nói thật cũng may dân biết dữ vàng đấy, chứ không khéo lại mất trắng với thằng vinatoi, vinatit nào nữa ấy chứ. Đã không cảm ơn dân thì thôi đằng này lại bảo dân bán vàng lấy tiền đồng đưa cho các bố.
  Phận em trên răng dưới cà pháo, đời chẳng có tí nào gọi là vàng hay mỹ kim còn nghĩ được thế, huống chi những người trên răng vàng dưới tự do, những ngưới đó còn khôn gấp mấy em, chắc chả dại cậy răng lấy vàng đi bán lấy tiền đồng đưa cho bố con thằng nào.

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cụ Đỗ Đình Thiện, nhà ở phố Nguyễn Du, bên hồ Thiền Quang Hà Nội, là người đóng góp số vàng lớn nhất Hà Nội trong tuần lễ vàng năm 1946. Ngoài số vàng đã hiến, cụ còn có nhiều ngôi biệt thự đẹp trong các khu phỗ yên tĩnh và sang trọng khác nữa.
  Năm 1955, sau khi quân Pháp rút khỏi Thủ đô, gia đình cụ về sống ở ngôi biệt thự bên hồ Thiền Quang, còn tất cả các ngôi nhà khác đều đã cho Nhà nước “mượn” để cho các đ/c TW ở hoặc làm trụ sở cơ quan hoặc cho các sứ quán nước ngoài.
  Nhưng ngay cả đến ngôi nhà bên hồ Thiền Quang cũng đã “quá rộng” trong khi các con cụ còn nhỏ, nên Nhà nước vẫn “huy động” dẫy nhà ngang và một số phòng của ngôi bệt thự này.

  Rồi cụ Đỗ Đình Thiện qua đời, rồi các con cụ lớn lên và có gia đình riêng. Và rồi bà vợ cụ cùng già đi.
  Trước khi mất, cụ bà Đỗ Đình Thiện viết thư cho cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng với chỉ có một yêu cầu là cho gia đình cụ được giữ nguyên vẹn một ngôi biệt thự bên Hồ Ha Le – tức hồ Thiền Quang.
  Chỉ một yêu cầu nho nhỏ vậy thôi mà không ai đáp ứng nổi, Thủ tướng Chính Phủ thì chỉ thị cho UBND thành phố Hà Nội giải quyết, Ủy ban HN thì chỉ thị cho Sở quản lý nhà đất phân nhà cho những gia đình hiện đang sống trong khu biệt thự đó, Sở thì nói Sở không có nhiệm vụ phân phối nhà cho cán bộ làm trong các cơ quan Trung ương….Rồi cụ bà mất đi, ngôi nhà và cái vườn rộng bị chia ra cho gần 10 hộ gia đình khác nhau.
  Gần 60 năm trôi qua, người con cuối cùng còn ở lại ngôi nhà này để trông nom bàn thờ gia tiên là Gs tiến sĩ toán học Đỗ Long Vân, Nay các con ông đã lớn và đã đi nơi khác, nhưng ông vẫn ở lại nơi cuối cùng này vì tâm nguyện của cha mẹ dối giăng lại.

  Ôi đó cũng là kỷ niệm về tuần lễ vàng năm xưa.

  • Trần Viết Nhàn says:

   Một bài học hay về vàng !

  • Lê Huy. says:

   Câu chuyện của chị Vân là rất thực ! Ở HN đến nay vẫn còn nhiều gia đình có nhà riêng (đầy đủ giấy xác nhận chủ quyền) nhưng “được” Nhà nước trưng dụng – cho các hộ khác thuê…(tiền thuê nhà nộp cho Nhà nước từ những năm cuối thập niên 50, thế kỷ trước.). Nay vẫn cứ vẫn còn nguyên trạng : chủ nhà chính thức cũng chỉ ngang quyền sở hữu nhà như người đến ở thuê trong nhà của mình ! cũng nộp mọi khoản tiền nhà và đất cho Nhà nước, cũng phải lo (mua hoặc thuê) cho con cháu chỗ ở riêng, khi họ lớn lên v.v…- Nghĩa là người có đất và nhà chính chủ cũng chỉ có quyền sử dụng y như người từ đâu đó đến ở thuê !
   Tình trạng phi lý này lại cứ “hồn nhiên” trở thành “Quang minh chính đại” suốt 60 năm nay và chắc chắn sẽ còn như vậy …ko. biết đến bao giờ ?
   Nói tình trạng đó là “Phi lý” vì , Trong thực tế ngày nay, có các hình thức thuê – mua nhà rõ ràng, đúng đắn, sòng phẳng hơn : Người thuê nhà không thể có quyền sở hữu nhà như chủ nhà được ! Thời hạn cho ở thuê có thời hạn rõ ràng và tiền thuê nhà phải nộp cho chủ nhà !
   Nghĩa là, việc ở thuê và cho thuê, cho mượn nhà có vẻ minh bạch hơn !
   Tuy vậy, quyền của người chủ nhà vẫn không là “toàn quyền” đâu (dù chủ nhà đã bỏ tiền thật ra mua, làm đủ mọi thủ tục hợp lệ, có “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” và sở hữu về nhà ) ! – Lý do đơn giản là : Nhà phải “mọc” trên đất . Mà ” Đất đai thuộc sở hữu toàn dân…” Như đồng chí Tổng Trọng đã đưa tay chỉ vào ngực mình và khẳng định : “Anh chỉ có quyền sử dụng về đất, quyền sở hữu là thuộc về tôi cơ mà…Khi nào cần tôi có thể thu hồi !” – Hết chuyện !!!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Báo cáo đ/c Lê Huy, chuyện kể của tôi về gia đình cụ Đỗ Đình Thiện là thực 100% đấy ạ. Chả là năm 1955 trở về Hà Nội thì con em cán bộ kháng chiến đều học ở trường “Phổ thông cấp III” ở số 80 phố Hàng Bông nhuộm, sau chuyển về số 47 Lý Thường Kiệt và cho đến nay vẫn gọi là trường Việt Đức,
    Cụ Đỗ Đình Thiện lúc đó là Đại diện ban phụ huynh học sinh của nhà trường, cụ thường xuyên được mời đến phát biểu ý kiến trong các ngày lễ lớn. Lúc đó tôi học lớp 6 ( tương đương lớp 8 bây giờ ) anh Đỗ Long Vân học lớp 7, còn người sau này trở thành ông xã tôi thì học lớp 8, suốt gần 60 năm qua chúng tôi vẫn hay gặp nhau và giúp đỡ nhau nhiều việc.
    Tất nhiên câu chuyện họ bền bỉ đòi nhà nhưng không đòi được chúng đều biết rõ. Đó là một kỷ niệm không vui.
    Thật chán quá.

    • Lê Huy. says:

     Kính gửi chị Trần Thanh Vân !
     Hình như chị hiểu chưa hết ý tôi (ngay câu đầu cái còm đó tôi đã nói rõ…) Ý đúng của cái còm đó chỉ là phụ họa thêm “chuyện kể” rất thực của chị về VÀNG , về ĐẤT, về các cách thức “quản lý ” kiểu cướp đoạt thô thiển… kéo dài 60 năm nay cũng đã trở thành “món nợ xấu” không thể trả lại cho người dân ! Và cũng ..”là một kỷ niệm không vui” cho tất cả – cả “chúng nó” và chúng ta !
     Ý tôi chỉ như vậy thôi , thưa chị . Kính chúc chị luôn khỏe và bớt đi tâm trạng “Thật chán quá” !

    • nguyenmucar says:

     Thông cảm với chị Vân đi bác Huy à: Giờ chỉ đã nhìu tuổi nên cứ hay nhớ chuyện xưa, bọn già chúng tôi gọi là lẩm cẩm…Hồi đó họ diễn vở kịch nói:QUẪN ,nói lên tinh thần yêu nước rất cao: Con cái giác ngộ cha mẹ nộp vàng , nhà cho nhà nước, đổi lại được học hành tiếp tục, nếu giấu diếm con nó báo với chính quyền là făng teo cuộc đời luôn:Đi miền núi phá rừng trồng sắn nhé…
     Bây giờ bà bộ trưởng y tế nói về TUẦN LỄ VÀNG….Trò hề nào cũng chỉ diễn một lần thôi, mong bà cô bộ trưởng nên hiểu điều này….

 12. Tantruonghung says:

  Cái gì không quản được thì cấm, đó là tư duy thường thấy ở VN. Riêng cái vụ vàng này thì nhà nước nghe có vẻ khôn hơn: không quản được thì chiếm.
  Với nhiều lý do vì đất nước như: số vàng này rất lớn để trong dân không phát huy được tác dụng cho người giữ cũng như nhà nước, việc vàng hóa trong thanh toán gây khó khăn trong chính sách tiền tệ của nhà nước…nhưng lý do chủ yếu là ngân khổ cạn kiệt nên muốn chiếm số vàng này và đưa lại cho dân một mớ tiền mất giá.
  Song những người tham và ngu không hiểu rằng người dân bây giờ họ hiểu trong thời buổi này không có gì quý hơn vàng, hơn cả cái độc lập, tự do mà chưa ai nhìn thấy. Sau nữa nếu quả thật các nhà quản lý kinh tế đất nước tài giỏi thì với số vốn đã vay nước ngoài rất lớn và tài nguyên khoáng sản bán trong hàng chục năm qua quá đủ để phát triển đất nước. Việc huy động vàng trong dân chỉ để giải quyết nợ xấu và tham nhũng. Các vụ tham nhũng chưa giải quyết xong thì còn ai tin mà giao vàng.
  Cách tốt nhất huy động vàng là truy tìm các quan tham đã vơ vét đô la và vàng, bắt đem nộp để phát triển đất nước.
  Ông cha ta có câu: chọn mặt gửi vàng; mặt như thế dân có chọn đâu.

 13. Tien Dang says:

  Em đề nghị anh Hiệu Minh phát động Tuần Lễ Vàng để giúp chính phủ tái cơ cấu gì gì đó, ví dụ vực dậy cái Tập đoàn Vinashin Vinasheo gì đó. Em đảm bảo sẽ thành công. Dân mình vốn yêu nước và dễ tin tưởng vào tương lai sáng lạn lắm mà.

  • Người nhà quê says:

   Tiên Dang xứng đáng được thêm dấu vào tên thành Tiên …Đảng

  • Rượu Cá Tầm says:

   Bác có nhầm không đấy , tôi sợ dân chỉ góp … củ đậu bay thôi …

   • Tien Dang says:

    Củ đậu cũng tốt. Mang bán đấu giá thì được ối tiền.
    Em nói nghiêm túc đấy. Vì người ta đang lập kế hoạch thu thuế/phí xe đạp điện đấy thôi.

 14. XN says:

  Tiêu đề bài báo hơi hướng cảnh báo giống chuyện em ngày xưa hồi mặc quần Napoleon: mày mà sờ vào … của tao tao đánh cho vỡ mặt. Giờ ơn tiệc, ơn chú phỉnh, em có quần Việt Tiến mặc, nghĩ kỹ thì mặc dù dọa thế đấy, nhưng hoa cải có phải dễ trồng đâu, mà thằng kia nó thèm quá cứ làm tới khéo cũng phải chịu vậy.

 15. levinhhuy says:

  Em là em ủng hộ huy động nốt vàng trong dân, nhưng phải sau khi huy động vàng trong đảng cơ!

 16. A Qua says:

  Chỉ thay cái mác bán giá cao
  Xin hỏi các ông ai hưởng nào?
  Vàng của nhân dân bằng thế giới
  Vàng ét ri ci lại chênh cao (2-3 triệu/lượng)
  Thoạt đầu cứ tưởng huy động vốn
  Vàng bán xong rồi vốn trốn đâu
  Vốn mà huy động theo kiểu ấy
  Dân tình khốn khổ vổ béo sâu

 17. Nhat Dinh says:

  Vàng trong dân không nằm chết, nó là tích cóp để khi có đủ thì có thể mua TV, mua xe, mua nhà, cưới vợ. Đầu năm 2009 giá vàng là 19 triệu/cây còn đầu năm nay là 46 triệu/cây. Hỏi giữ tiền, kể cả đô la, làm sao có được độ an toàn như vậy?

  Xa hơn nữa: Ai còn nhớ những năm 90-91 một chỉ vàng có mấy chục ngàn. Nếu gửi tiết kiệm thời đó một chỉ là năm chục ngàn thì bây giờ giỏi lắm là được 200 ngàn, trong khi chỉ vàng giờ đã là 4,2 triệu (bán chỉ kém hơn bán cây SJC). Thích tiền của mình thành giấy lộn hay giữ giá trị?

  Muốn dân “nhả” vàng ra thì đơn giản là duy trì lạm phát 3-5% trong 10 năm liền là xong. Rất đơn giản. Chả việc gì phải gào thét dọa nạt nhân dân.

 18. Tịt mù says:

  Mịa, tiến sĩ kiểu đ… gì nói thấy ngứa lỗ tai, NN đang cần huy động vốn cứu nền kinh tế mà ông bàn ra thế này uổng công học hành, cái đầu bã đậu đám dân đen nó còn biết xoay vòng vốn càng nhanh càng tốt, khư khư ôm 1 cục vàng hay một đống $US trong nhà đến chết có mang đi theo được đâu? Vấn đề là tại sao “50-60 tỉ USD” đó không lưu thông trên thị trường như mong muốn? Tại sao phải cần huy động?
  Đơn giản hơn, chỉ cần “Drop Dead”(1) là xong. Dân tự động đem vàng ra “nộp”.
  (P/s: Mà sao dạo này nhiều người tỏ ra “nguy hiểm” thế nhỉ, múa may kích động dân chúng viết văn, giữ vàng… :lol:)
  (1) http://www.gocnhinalan.com/bai-tieng-viet/hy-chng-cht.html

 19. Nhat Dinh says:

  Tư duy nghĩ tiền/vàng nằm trong túi người khác là lãng phí, nằm trong túi mình mới là tiền/vàng là tư duy điển hình của bọn chỉ chuyên đi ăn cướp. Ngày xưa Thành Cát Tư Hãn đã ngạc nhiên tại sao người Mông Cổ phải cần cù làm ăn trong khi chỉ cần vài vụ tấn công cướp bóc người Hán là họ đủ tiền ăn trong một mùa đông.

  Cần phải nhìn nhận vàng và đô la trong dân là dự trữ của đất nước, cộng với dự trữ chính thức quốc gia nó tạo ra bộ đệm để đỡ cho nền kinh tế mỗi khi có biến động. Hơn nữa vàng và đô la trong dân được bán ra mua vào bởi hàng triệu người nên nó phản ứng bán ra thông minh, ít giật cục và quan trọng nhất là công bằng. Còn dự trữ ngoại tệ của NHNN do một vài người quyết, giật cục (đã có lần tăng 9,4% qua đêm chỉ bằng một tờ quyết định), và tính công bằng đầy nghi ngờ.

  Tuần trước lại có bà Bộ trưởng Kim Tiến hô hào dân “tuần lễ vàng”. Bà ấy ngu đến mức không hiểu là lòng tin trong dân vào Chính phủ đã bị sói mòn, chỉ bằng một phần nghìn của những năm 1945. Những người đã cống hiến cho Chính phủ năm 1945 là tin tưởng sẽ đánh Pháp cũng nhận được mẩu giấy mà sau này đưa ra chẳng cán bộ Chính phủ nào thèm nhìn đến.

  • Người nhà quê says:

   Thì cứ mặc kệ
   Cho bầy gà què
   Cứ thử kéo lê
   Ăn quanh cối lúa
   Rồi sẽ sơi búa
   Cho gẫy nốt chân
   Xem còn lần khân
   Quen nghề ăn bẩn?

 20. hoian says:

  Có mấy đồng lương hưu, mồ hôi , nước mắt, đôi khi là máu đã bỏ vô NH nay nó đã thành cục máu đông…tương lai không biết có quay về khổ chủ hay không, chưa biết được
  Bây giờ doanh nhiệp hết tiền, NH hết tiền, NN hết tiền .., Ông thống đốc đang dòm vào túi tiền còn lại của nhân dân….Đất nước khó khăn, nhân dân cũng phải có trách nhiệm….nhưng xin lỗi, tôi chỉ nhận” trách nhiệm chính trị”” và mọi việc có dảng và nhà nước lo

 21. CÙI BẮP GẶM DỞ says:

  Lần đầu được tem.” Đói ăn vụng, túng làm liều”. Theo bài của bác ALan thì nợ xấu NH sẽ tăng gấp 3, khi BĐS tan chảy, kéo theo hàng loạt cty trong ngành XD chết, ngân sách thì kiệt quệ, in tiền để cứu phe nhóm khi bắt ” Bạch thủ lão đại” giờ bắt đầu ngấm vào nền kinh tế đẩy lạm phát tăng, không còn đường nào để cựa nữa rồi. Ông chủ phương bắc sẽ cứu nếu nhường cả Đông hải cho ông ấy. Kẹt quá xá 36 chước không có trước nào dùng được, thôi chỉ còn nước quay về thời nền kinh tế KHH, tịch thu vàng, dollar trong dân là dễ nhất.

  • Người nhà quê says:

   Hoan hô Cùi Bắp
   Giúp kế T.Ư
   Vạch lối chỉ đường
   Để Hươu dễ chạy
   Hươu đã nhìn thấy
   Dân rất nhiều vàng
   Ngoài phố trong làng
   Vàng khè vàng khẹt
   Chỉ cần vét hết
   Kho lẫm chất đầy
   Nước ta từ nay
   Giầu nhất thế giới…

%d bloggers like this: