Obama – Romney: Ai sẽ thắng?

Romney và Obama

Thứ 3 (6-11) tuần tới là ngày bầu cử chính thức. Tuy nhiên, nhiều vùng đã bắt đầu bầu cử sớm nhưng dân chúng thích đi bầu vào ngày thứ 3.

Anh bạn đồng nghiệp Julius đã xin nghỉ để đi bầu vì anh ở tận West Virginia, cách DC tới hơn hai giờ lái xe. Các bạn khác cũng thông báo sẽ đến muộn vì đi bỏ phiếu. Hỏi bỏ cho ai thì chẳng ai nói, bí mật quân sự.

Cuối entry có thăm dò ai trúng cử lần tới. Mời các bạn tham gia cho vui hang Cua.

Bầu cử Mỹ – thày bói xem voi

Tổng Cua đăng mấy bài về bầu cử Mỹ và nói cách thức bỏ phiếu, lấy cả bài VOA đưa lên, bạn đọc vẫn nghi ngờ. Mỗi ông nói một kiểu. Tổng Cua ngờ rằng, mấy lão còm sỹ chưa ai biết cái lá phiếu nó tròn méo ra sao, dễ làm thầy bói xem voi.

Nghe nói ngày xưa dùng phiếu bầu bằng giấy. Phiếu có rất nhiều thông tin, tùy từng bang và tùy từng huyện, xã mà phiếu có thông tin khác nhau về các ứng viên.

Xem một phiếu bầu ở quận Alexandria – Virginia làm mẫu  Sample Ballot 2012 District C lấy trên internet. Có thể click vào và phóng to để ngắm kỹ đến từng sợi lông.

Lá phiếu này có tên hai ứng viên Tổng thống, Phó TT của hai đảng và một số đảng khác.

Vì 4 năm có một lần bầu cử nên họ tranh thủ bầu luôn cả một số vị trí như thượng nghị sỹ, các ông đại diện làm gì đó trong khu vực như kiểu chủ tịch xã, chủ tịch huyện bên ta, gọi thế cho tiện.

Trường hợp lá phiếu Virginia có thêm hai ứng viên vào chức thượng nghị sỹ thay có Jim Webb về vườn.

Tờ phiếu bầu là một trang dày đặc thông tin. Các cụ mắt kém hay gạch lung tung. Nhìn Obama khử nhầm sang Romney là thường.

Khu phiếu bầu có hàng loạt các bud (chòi) che kín bằng vải, rất kín như Hội nghị TƯ 6 vừa qua.

Người bầu vào trong đó và định bầu ai thì đánh dấu vào ô bên cạnh điền tên.

Vì kiểm phiếu bằng giấy mất thời gian, phiếu nhầu nhĩ, thông tin tẩy xóa, không chính xác, đã từng gây tranh cãi, nên hiện nay đã dùng phiếu điện tử, tức là máy vi tính.

Bác Lê Vũ, sếp cũ của mình đã thành người Mỹ, tả lại cái chòi có màn hình máy tính, dùng ngón tay ấn cũng ok. Nếu nhầm, chắc là cho phép xóa đi làm lại vì máy tính mà.

Từ cái phiếu bầu trên sẽ thấy dân bầu trực tiếp Tổng thống và Phó Tổng thống thành một cặp.

Khi kiểm phiếu thì ứng viên Tổng thống nào thắng quá bán ở tiểu bang đó vơ luôn số phiếu đại cử tri = số nghị sỹ quốc hội + TNS của bang đó cộng lại.

Ví dụ, tiểu bang Virginia được 13 đại cử tri. Obama có số phiếu quá bán ở bang này thì vơ luôn 13 phiếu. Nếu thắng ở Florida được 29 phiếu. Thắng ở California được 55 phiếu. Ai có số phiếu 270 thì coi như thắng cử.

Vì vậy, có người thắng phổ thông đầu phiếu nhưng vẫn không vào Nhà Trắng, vì tại các bang lớn họ thua, do luật “winner takes all – thắng thì vơ hết”.

Mỗi đảng đều có sẵn số lượng đại cử tri (electorate) được bầu qua đại hội đảng. Đảng nào thắng thì các đại cử tri về DC hoặc ở trụ sở tại tiểu bang để bầu Tổng thống. Thực chất là thông qua lần cuối. Vì đã vào đảng nào thì phải bầu cho Tổng thống đảng đó. Chả hiểu phút chót có ai phản thùng không.

Bà con nào biết về hệ thống bầu cử bên Mỹ, xin góp ý cho entry hoàn chỉnh.

HM. 1-11-2012

Mẫu phiếu bầu ở Alexandra – Virginia

85 Responses to Obama – Romney: Ai sẽ thắng?

 1. […] trước đoán không có gì thay đổi trong Hội nghị TƯ rất trúng. Lần nay đoán Obama thắng cũng đúng […]

 2. […] Theo thăm dò, 70% dân Hang Cua đã bầu cho Obama, bánh xe lịch sử khó có thể thay đổi. […]

 3. […] Bạn đọc nhớ tham gia thăm dò ai thắng bầu cử Mỹ trong entry Obama – Romney: Ai sẽ thắng? […]

 4. lang tu says:

  Tui viết vội 1 bài về chuyện này. Bác nào thấy sai, hay thiếu sót, xin sửa chữa.

  Hiến Pháp Mỹ quy định người trực tiếp bầu chọn Tổng Thống là cử tri đoàn. Cử tri đoàn là những người được tiến cử từ các tiểu bang. Số cử tri đoàn của mỗi bang bằng với số Nghị Sĩ của tiểu bang đó tại Quốc Hội liên bang (thủ phủ D.C được 2 cử tri đoàn). Ai nhiều phiếu nhất sẽ là Tổng Thống. Nếu có trục trặc, Quốc Hội sẽ quyết định. (xin miễn đề cập sự khác biệt giữa bản Hiến Pháp xưa và nay)

  Cuộc bầu cử Tổng Thống được Hiến Pháp quy định cực kỳ ngắn gọn như thế.

  Vậy cách thức bầu cử Tổng Thống Mỹ được tập trung vào 2 câu hỏi sau:

  1 – Cử tri đoàn là ai (một cách cụ thể)?
  2 – Cử tri đoàn được chọn như thế nào?

  Hiến Pháp quy định cử tri đoàn là người được các tiểu bang tiến cử. Hết! Vậy chuyện cử tri đoàn cụ thể là ai và được lựa chọn như thế nào là chuyện riêng của mỗi tiểu bang, hoàn toàn không liên quan đến chính phủ liên bang hay Hiến Pháp.

  Nói thế để chúng ta hiểu rằng chuyện bầu cử Tổng Thống Mỹ (cho chính phủ liên bang) hóa ra lại là chuyện riêng của các tiểu bang.(thực sự nên hiểu Mỹ có 51 chính phủ – đề tài này xin bàn ở 1 dịp khác)

  – Cử tri đoàn là ai.
  Mỗi tiểu bang đều có quy định về tiêu chuẩn để có thể là 1 cử tri đoàn, và hầu hết đều giống nhau ở những điều căn bản như : không bị bệnh tâm thần, không nghiện ma túy, không tù tội … Ngoài ra cũng có 1 số quy định khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến bản chất của sự việc. Nói chung, bất cứ 1 công dân bình thường nào cũng đủ tiêu chuẩn của 1 cử tri đoàn cho tiểu bang mà mình cư ngụ.

  – Cử tri đoàn được chọn như thế nào.
  Đây là điểm mấu chốt của toàn bộ tiến trình bầu cử Tổng Thống Mỹ.

  Cách thức chọn cử tri đoàn của mỗi tiểu bang có nhiều điểm khác nhau qua quá trình phát triển của xã hội. Nhưng ngày nay, các tiểu bang đều thực hiện giống nhau, mặc dù có 1 số tiểu bang có những quy định khác biệt. Đó là dựa vào lá phiếu của người dân về những ứng cử viên Tổng Thống, còn được gọi là “lá phiếu phổ thông”. Tức họ tổ chức 1 cuộc bầu cử rầm rộ như ta thường thấy và người dân bầu chọn ứng cử viên Tổng Thống trên những phiếu bầu. Rồi các tiểu bang dựa vào kết quả này để chọn cử tri đoàn cho tiểu bang của mình.

  Vì đây là chuyện riêng của mỗi tiểu bang nên lá phiếu ở 1 tiểu bang hoàn toàn độc lập với lá phiếu ở các tiểu bang khác.

  Mỗi ứng cử viên Tổng Thống trực tiếp đăng ký tranh cử ở tất cả các tiểu bang, hoặc gián tiếp thông qua các đảng phái chính trị mà họ đại diện như Dân Chủ, Cộng Hòa, Green, Tea Party v.v. Ứng cử viên Tổng Thống có quyền không đăng ký ứng cử ở 1 tiểu bang nào đó và đương nhiên trong trường hợp này ứng cử viên đó sẽ không có cơ hội kiếm số cử tri đoàn từ tiểu bang này.(thực tế, có nhiều tiểu bang mà ứng cử viên biết chắc mình sẽ thua : như ở Cali, Romney sẽ thua; ở Teas, Obama sẽ thua. Nhưng họ thường vẫn đăng ký để thể hiện sự tôn trọng đối với người dân tiểu bang đó)

  Dĩ nhiên, tất cả các tiểu bang đều có những quy định về tiêu chuẩn của 1 ứng cử viên Tổng Thống, nhưng xem ra cũng không quá nghiêm ngặt. Họ quy định để tránh trường hợp làm mất thì giờ, với những ngừơi không nghiêm túc, tham gia tranh cử để lấy tiếng làm ăn hoặc cho vui, chứ họ không quy định lý do chính trị như những nước kém phát triển.

  Sau khi được chấp thuận, mỗi ứng cử viên Tổng Thống tự chọn (hoặc qua đảng phái mà họ đại diện) những người dân trong mỗi tiểu bang làm cử tri đoàn cho mình. Đây là quyền của mỗi ứng cử viên, và tất nhiên nhiên họ phải bảo đảm những người được chọn này đủ tiêu chuẩn mà bang đó quy định.

  Ví dụ, năm nay có 4 ứng cử viên tổng thống : Obama – đảng Dân Chủ, Romney – đảng Cộng Hòa, X – đảng Không Tên, Y – ứng cử viên độc lập, không đảng phái.

  Vì đây là chuyện riêng của mỗi tiểu bang, nên rất có thể xảy ra trường hợp ở tiểu bang này có 4 ứng cử viên trên phiếu bầu mà ở những tiểu bang khác chỉ có 2 hoặc 3, do những tiểu bang này có những tiêu chuẩn khác tiểu bang kia, hoặc ứng cử viên không đăng ký tranh cử tại tiểu bang đó. Tiến trình bầu cử Tổng Thống vẫn diễn ra đúng quy định, không có gì sai cả.

  Giả sử tiểu bang A có quyền tiến cử 10 cử tri đoàn, và tiểu bang này chấp nhận cả 4 ứng cử viên nêu trên thì trên lá phiếu ở tiểu bang đó sẽ có 4 cái tên cho người dân bầu chọn. Bên cạnh đó :
  – Obama sẽ chọn 10 công dân ở tiểu bang A làm cử tri đoàn cho mình
  – Romney sẽ chọn 10 công dân ở tiểu bang A cử tri đoàn cho mình
  – X sẽ chọn 10 công dân ở tiểu bang A cử tri đoàn cho mình
  – Y sẽ chọn 10 công dân ở tiểu bang A cử tri đoàn cho mình.

  Trong ngày bầu cử, sau khi kiểm phiếu từ “lá phiếu phổ thông” tại tiểu bang A, ứng cử viên nào đạt số phiếu cao nhất thì 10 cử tri đoàn của ứng cử viên đó sẽ đại diện tiểu bang A tham gia trực tiếp bầu chọn Tổng Thống vào khoảng 1 tháng sau đó ở Washington D.C.

  Hết!

  Dành cho những kẻ ưa lăn tăn

  – Cử tri đoàn có chắc chắn bỏ phiếu cho ứng cử viên của mình trong cuộc bầu cử Tổng Thống hay không?

  Không, bỏ phiếu cho ai là quyền của mỗi cử tri đoàn, đây là quy định của Hiến Pháp. Giả sử X thắng tại tiểu bang A, nhưng những cử tri đoàn của X vẫn có thể bỏ phiếu cho Y trong cuộc bầu chọn Tổng Thống tại Washington D.C. Thực tế đã 1 vài lần xảy ra chuyện này, nhưng cộng phiếu lại thì chuyện “phản thùng” này vẫn không tạo được sự khác biệt. Tất nhiên các ứng cử viên sẽ chọn cử tri đoàn rất kỹ để tránh “phản thùng”.

  – Nếu xảy ra trường hợp tại 1 tiểu bang, các ứng cử viên đều có số phiếu bằng nhau thì sao?

  Tất cả các tiểu bang đều có “kế hoạch B” cho tiến trình chọn cử tri đoàn. Câu hỏi trên khó có thể xảy ra, nhưng các trường hợp khác thì dễ xảy ra hơn, như các ứng cử viên tố cáo nhau gian lận v.v. Trong những trường hợp bất trắc như thế, “kế hoạch B” sẽ được thực hiện, và mỗi tiểu bang có những “kế hoạch B” khác nhau, nhưng hầu hết đều giao cho Tòa Án Tối Cao, hay Quốc Hội của tiểu bang đó quyết định.

  – Với cách thức bầu cử này, có thể xảy ra trường hợp 1 ứng cử viên thắng ở “lá phiếu phổ thông” trên toàn quốc, nhưng lại thua lá phiếu của cử tri đoàn, như thế liệu có công bằng hay không?

  Bầu cử Tổng Thống Mỹ thực hiện theo Hiến Pháp và Hiến Pháp quy định cử tri đoàn slà người bầu chọn Tổng Thống. “Lá phiếu phổ thông” là “sản phẩm” của các tiểu bang, chẳng liên quan gì đến Hiến Pháp cả. Như thế không thể đặt câu hỏi về sự công bằng ở đây. Với Hiến Pháp, “lá phiếu phổ thông” như trên, không hề tồn tại.

  – Các đảng phái chính trị chọn người đại điện cho mình như thế nào ?
  Đây là chuyện riêng của mỗi đảng phái. Ngày nay, họ có cả 1 quá trình để lựa chọn ứng cử viên Tổng Thống của đảng mình, được gọi là những “cuộc bầu cử sơ bộ”. Đây là 1 quá trình phức tạp và đa dạng – ở mỗi tiểu bang, và mỗi đảng phái, có thể có cách thức bầu chọn khác nhau. Nếu có điều kiện tui sẽ trình bày ở 1 bài viết khác.

  – Cách thức bầu cử này có thực sự hiệu quả và dân chủ hay không? Có cần thay đổi cách thức bầu cử này không?
  Vì cử tri đoàn gần như chắc chắn bầu chọn cho ứng cử viên Tổng Thống của mình, nên có thể coi họ như những lá phiếu chứ không phải con người, mà lá phiếu này lại được quyết định bởi “lá phiếu phổ thông”, tức người dân thường. Vậy cũng có thể coi là dân chủ phần nào đấy chứ.

  Mỹ là 1 đất nước Pháp Trị, muốn thay đổi cách thức bầu cử, trước hết phải sửa đổi Hiến Pháp. Còn không, bầu cử sẽ được tiến hành theo Hiến Pháp chứ không theo cảm tính, cũng như tòa án tại Mỹ cố gắng xử đúng Pháp Luật chứ không “bảo đảm xử đúng người đúng tội” như những nước kém phát triển khác.

  Còn nên hay không nên thì cái lăn tăn này hơi rộng, đành phải trả lời bằng 1 bài viết khác. hehe

  • Vân Nam says:

   Để đáp lại những “ao ước”(!) cuả bác, tôi xin góp vài dòng:

   1) Để hiểu rõ Ai là Elector trong Electoral College,
   2) Và để biết Ai( ứng cử viên TT, PTT) hay “tổ chức”( Chính Đảng) nào chọn họ(Electors) trong mỗi TB, thì mời bác vào một trang “chính thống”( cuả chính quyền) để tham khảo, cho khỏi …”lăn tăn”. (www.archies.gov/federal-register/electoral-college/electors-html.)

   ” Bầu cử TT được thực hiện theo HP và HP quy định Cử Tri Đoàn là người bầu chọn TT. Lá phiếu phổ thông là sản phẩm cuả các TB, chẳng liên quan gì đến HP cả, như thế không thể đặt câu hỏi về sự công bằng ở đây. Với HP, lá phiếu phổ thông không hề tồn tại.” (hết trích)

   1) Bác nói có một nửa, hay chỉ nói đến phần “minh nhiên”, HP Liên bang, mà bỏ qua phần “mặc nhiên”, quyền cuả Tiểu bang trong việc bầu ra một TT cho nên mới nói như đinh đóng cột rằng HP chỉ quy định Cử Tri Đoàn là người bầu ra TT.
   2)”Lá phiếu phổ thông chẳng liên quan gì đến HP” hay, “với HP, lá phiếu phổ thông không hề tồn tại”!( Bác định “chơi chữ” hay sao đây? Bác muốn phân biệt HP với cuộc bầu cử TT do HP quy định ư?). Dù là HP hay cuộc bầu cử do HP quy định đều CÓ LIÊN QUAN đến lá “phiếu phổ thông”, nếu không thì mấy cha trong Cử Tri Đoàn đại diện ai, căn cứ vào đâu để bầu TT, tự ý mấy chả à? Trên thì bác nói không liên quan gì, dưới bác lại nói “…mà lá phiếu này (ý nói phiếu CTĐ) lại được quyết định bởi “lá phiếu phổ thông”..Vì thế, dù HP có (minh nhiên), không đề cập đến, nhưng mặc nhiên, lá phiếu phổ thông là căn bản!(khi đã là mặc nhiên rồi thì không cần nhắc lại).
   3) “…không thể đặt câu hỏi về sự công bằng ở đây…” (!). Họ, độc giả, có quyền đặt chứ, nhưng phải được trả lời là công bằng, vì nước Mỹ là một Liên Bang,do các Tiểu Bang tự nguyện gia nhập. Bầu TT cho LB, thì (đại diện) các TB bầu là quá đúng chứ còn đòi hỏi gì nữa? Ở đây không còn vấn đề “mỗi công dân một phiếu”, vấn đề này đã được giải quyết ở “tầng” dưới, TB rồi!

   Bác đưa ra thí dụ:” Trong ngày bầu cử, sau khi kiểm lá phiếu phổ thông từ bang A, ƯCV nào đạt số phiếu cao nhất thì 10 cử tri đoàn cuả ứng viên đó sẽ đại diên TB tham gia trực tiếp bầu chọn TT vào khoảng một tháng sau đó tại Washington D.C “.
   -có lẽ bác viết vội cho nên nhầm khi dùng chữ “đoàn” trong 10 cử tri đoàn.
   Để thống nhất cách dùng và cho người Việt dễ hiểu, thì Elecroral College gọi là Cử Tri Đoàn và Elector gọi là Đại Cử Tri. Mỗi Cử Tri Đoàn của mỗi TB gồm một số Đại Cử Tri, thí dụ California có Cử Tri Đoàn là 55 Đại Cử Tri (người, phiếu), Florida có 29. v.v…
   -Không rõ bác có ý nói là các Cử Tri Đoàn(cuả các TB) sẽ họp tại Washinton D.C để “trực tiếp” bầu TT hay không? Nếu đúng ý bác thì xin thưa rằng không có chuyện đó (không có tiền mua vé máy bay đâu!). Xin bác xem lại!

   Sau đây là lịch trình bầu cử TT( Presidential Elections: A Schedule)

   * Popular Election (1st Tuesday after 1st Monday in November): Candidate with plurality in each state wins that state’s electoral votes.

   * Electoral College Meetings (1st Monday after 2nd Wednesday in December): Electors meet in state capitals to cast their votes. States certify the votes and send them to Congress.

   * Counting the Electoral Vote (January 6) : The electoral college vote is tallied by the president of the Senate (usually the U.S Vice President) at a joint session of Congress. If there is a tie, the House of Representatives elects the President, each state receiving one vote.

   * Inauguration( January 20): The President-elect is sworn in at noon and takes office.

   • Hoàng Phương Quỳnh says:

    Việc bỏ phiếu của cử tri đoàn chủ yếu là mang tính hình thức. Giả dụ như ứng cử viên A thắng cử ở Florida thì hầu như bắt buộc 29 đại cử tri của bang này phải bầu cho úng cử viên A.

    • qx says:

     Không hẳn vậy đâu. Chờ mai mốt lão Cua ra bài mới, có thời gian tui xin phép được chia sẻ chi tiết hơn.

     qx

   • lang tu says:

    Cám ơn bác Vân Nam. Vậy là tui có người để cãi nhau rùi … hehe

    “…
    1) Bác nói có một nửa, hay chỉ nói đến phần “minh nhiên”, HP Liên bang, mà bỏ qua phần “mặc nhiên”, quyền cuả Tiểu bang trong việc bầu ra một TT cho nên mới nói như đinh đóng cột rằng HP chỉ quy định Cử Tri Đoàn là người bầu ra TT.
    2)”Lá phiếu phổ thông chẳng liên quan gì đến HP” hay, “với HP, lá phiếu phổ thông không hề tồn tại”!( Bác định “chơi chữ” hay sao đây? Bác muốn phân biệt HP với cuộc bầu cử TT do HP quy định ư?). Dù là HP hay cuộc bầu cử do HP quy định đều CÓ LIÊN QUAN đến lá “phiếu phổ thông”, nếu không thì mấy cha trong Cử Tri Đoàn đại diện ai, căn cứ vào đâu để bầu TT, tự ý mấy chả à? Trên thì bác nói không liên quan gì, dưới bác lại nói “…mà lá phiếu này (ý nói phiếu CTĐ) lại được quyết định bởi “lá phiếu phổ thông”..Vì thế, dù HP có (minh nhiên), không đề cập đến, nhưng mặc nhiên, lá phiếu phổ thông là căn bản!(khi đã là mặc nhiên rồi thì không cần nhắc lại).
    3) “…không thể đặt câu hỏi về sự công bằng ở đây…” (!). Họ, độc giả, có quyền đặt chứ, nhưng phải được trả lời là công bằng, vì nước Mỹ là một Liên Bang,do các Tiểu Bang tự nguyện gia nhập. Bầu TT cho LB, thì (đại diện) các TB bầu là quá đúng chứ còn đòi hỏi gì nữa? Ở đây không còn vấn đề “mỗi công dân một phiếu”, vấn đề này đã được giải quyết ở “tầng” dưới, TB rồi!
    …”

    Thú thực, tui chưa hiểu rõ lắm ý của bác trong 3 phần này (nhất là 1 và 2), bác giải thích rõ hơn được không?

    ” … -có lẽ bác viết vội cho nên nhầm khi dùng chữ “đoàn” trong 10 cử tri đoàn…”

    Bác đúng. Cái này là tui viết nhầm. Ý tui muốn nói là 10 người.

    “…
    -Không rõ bác có ý nói là các Cử Tri Đoàn(cuả các TB) sẽ họp tại Washinton D.C để “trực tiếp” bầu TT hay không? Nếu đúng ý bác thì xin thưa rằng không có chuyện đó (không có tiền mua vé máy bay đâu!). Xin bác xem lại!
    …”

    Cái này bác cũng có thể đúng luôn. Sở dĩ mà tui nó “có thể” là vì cử tri đoàn bỏ phiếu ở đâu không quan trọng lắm và đó không phải là chính trong bài viết của tui. Cái tui lưu tâm và muốn học hỏi là 3 cái ý trên của bác đấy, nhất là phần 1 à 2, còn phần 3 thì có lẽ bác hiểu sai 1 của tui.

    Sau đó, mời bác thảo luận luôn chuyện có nên duy trì cách thức bầu cử này không (xin tổng Cua chút đất). Tui muốn biết ý của bác là tại sao nên sửa đổi hoặc tại sao không nên sửa đổi.

    • Vân Nam says:

     Chào bác lang tu,

     Phần số (1) và (2) cuả tôi muốn thưa với bác rằng: Khi bác nói, “Bầu cử TT được thực hiện theo HP và HP quy định CTĐ ( cử tri đoàn) bàu TT” , rồi phần dưới bác thêm, lá phiếu phổ thông là sản phẩm cuả các TB, chẳng liên quan gì đến HP cả… Câu nói này có nghiã gì? Ý bác muốn nói là chỉ có điều gì được HP ghi rõ ràng thì mới có “giá trị”, hay chỉ “tranh luận” những gì được ghi vào HP, ngoài ra hoặc không nên tranh luận vì không có cơ sở hoặc những gì không có trong HP như việc TB bầu bằng cách Phổ Thông thì không có giá trị(?). Nhất là câu khẳng định:” Với HP, lá phiếu phổ thông KHÔNG HỀ TỒN TẠI”. Có nghĩa là không có giá trị gì!
     Chính vi thế mà tôi mới nói rằng, bác chỉ nói một nửa hay chỉ nói đến phần đã ghi chép vào trong HP Liên Bang(minh nhiên), mà không quan tâm đến phần TB(mặc nhiên do đã thoả thuận cuả các vị viết ra HP). Căn cứ vào đâu để bảo rằng có phần mặc nhiên(thoả thuận) này, thì nguyên uỷ nó như sau:
     Khi viết ra HP, đến phần bàu cử TT Liên Bang thì có hai xu hướng, xu hướng thứ nhất, muốn để cho các Đại Diện Tiểu Bang( Dân Biểu) bầu, xu hướng thứ hai muốn ủng hộ cho việc mỗi người dân một lá phiếu “trực tiếp” bầu TT .
     Những vị CHỐNG cách để cho các đại diện TB bàu thì nêu lên lo ngại rằng, một số Đại Diện sẽ cấu kết với nhau khuynh đảo hay tiếm quyền TT (vì họ bầu ra chức vụ này). Xu hướng CHỐNG đầu phiếu phổ thông thì đưa ra những ý do như, lúc đó chưa có một tổ chức có tầm vóc quốc gia, hay các đảng chính trị để làm cái việc gạn lọc Ứng Cử Viên, sợ có quá nhiều, người thắng sẽ chỉ thắng với đa số nhỏ( vì chia phiếu) nên không đủ uy tín. Lúc đó phương tiện đi lại, thông tin còn chậm chạp, khó khăn, một người dù có uy tín ở trong một vùng nào đó thì không có nghĩa là “cả nước” biết tới nên sợ khi được bầu ra không đại diện được cho toàn quốc.Một lý do khác là lúc đó cả nước có độ hơn 4 triệu dân, mà chỉ có khoảng 100,000 người (da trắng, có tài sản) là đủ “tiêu chuẩn” đi bàu, nếu phổ thông đầu phiếu thì sợ rằng họ sẽ bầu cho người bảo vệ quyền lợi cuả họ mà không đếm xỉa gì đến các giai tầng khác, những người không được đi bầu, không tiếng nói thì sẽ thiệt thòi.
     Kết quả là các vị sáng lập đưa ra một THOẢ HIỆP (compromise) là TB bầu bằng phương pháp phổ thông, rồi căn cứ vào đó, các Đại Diện TB sẽ họp nhau để bầu TRỰC TIẾP vị TT cuả LB, nó lại phản ánh được mô hình một nhà nước LIÊN BANG, do các TB tự nguyện gia nhập.Từ đó mới có cái gọi là Electoral College trong việc bầu ra vị TT Liên Bang.
     Hiều nguồn gốc như thế, ta sẽ thấy dù HP chỉ ghi bầu TT qua phương thức Cử Tri Đoàn thì không thể quên ” tầng dưới”, TB đã làm cái việc quan trọng không kém là phổ thông đầu phiếu. Và càng không thể nói là :” Với HP, lá phiếu phổ thông không tồn tại”!

     Riêng về phần bác hỏi ý kiến là tôi “tiếp tục” ủng hộ thể thức bầu bằng Cử Tri Đoàn hay ủng hộ việc sửa đổi để tránh rắc rối. Xin thưa , tôi vẫn ủng hộ cách bầu Cử Tri Đoàn, lý do:
     – Tôn trọng “truyền thống”( tôi là người bảo thủ).
     -Hình thức này nói lên “đặc trưng” mô hình nhà nước LB, với các TB có quyền hạn rộng rãi.
     -Tuy có những rắc rối “nhỏ” xảy ra, nhưng hệ thống dân chủ HK có thể giải quyết ổn thoả. Vả lại, hơn 50 lần bầu TT thì mới có 4 lần “lình xình” trong đó đã có tới 2 hoặc 3 lần phiếu phổ thông rất “khít khao”, cần được giải quyết bằng Cử Tri Đoàn hơn là để bên này tố cáo bên kia, thưa gửi, đòi đếm đi đếm lại … làm cho tiến trình bầu cử khựng lại, gây một khoảng trống chính trị không đáng có.
     Vài ý thô thiển chứ không dám “muá gậy vườn hoang”!

     PS: trong một trang web cuả chính quyền có giải đáp rất nhiều câu hỏi về cách bầu TT, cũng như những đề nghị sửa đổi… mời bác lang tu và quý độc giả vào tham khảo, rất bổ ích.

     http://www.archives.gov/federal-register/electoral-college/faq.html#whyec

    • Dung HN says:

     Các bác Vịt kiều viết dài quá, đọc nghe quàng quạc, mông lung hết cả đầu.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn hai bác Vân Nam và Lang Tu đã đóng góp.

  • Dang Van Thanh says:

   Washington D.C. có 3 cử tri đòan chứ không phải 2.

 5. Xôi Thịt says:

  Mỹ cần cứng rắn hơn với TQ (trong khi vẫn vay tiền của nó 😉 ) và đấy là lý do chính tôi muốn Rommey thắng cử. Mấy ông Cộng Hòa theo truyền thống thường “diều hâu” hơn. Trong đám UCV Cộng Hòa, tỷ phú Donald Trump là to mồm đánh tàu nhất. Ông này rút lui sớm quá chứ nếu để cha này đại diện Cộng Hòa thì mới vui 🙂

 6. […] – Bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến kết cục bất thường (VOA).  – Obama – Romney: Ai sẽ thắng? (Hiệu Minh). – Bộ trưởng Quốc phòng Nga “gặp hạn” […]

 7. Hiệu Minh says:

  Cử tri gốc Việt và bầu cử Mỹ

  Sợ bà con không đọc được BBC, copy vào đây để bạn đọc tham khảo.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/11/121102_us_election_vietvoters.shtml

  Thế giới đang chờ đợi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giữa đương kim tổng thống Barack Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney, sẽ tiến hành ngày 6/11.

  Cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đến Mỹ sau 1975, có truyền thống thường ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

  Nhưng xu hướng này những năm gần đây dường như bắt đầu thay đổi.

  Hồi tháng Sáu, một báo cáo của BấmTrung tâm Nghiên cứu Pewcho hay 35% người Mỹ gốc Việt bỏ phiếu hoặc có xu hướng bầu cho đảng Cộng hòa, trong khi 36% theo Dân chủ.

  Theo một nghiên cứu khác, National Asian American Survey công bố cuối tháng Chín, người gốc Việt đã chuyển từ nhóm thân Cộng hòa nhất trong các cộng đồng gốc Á sang xu hướng xem mình là cử tri độc lập.

  Cũng khảo sát này cho hay trong kỳ bầu cử 2012, đa số người Việt nói vẫn chưa quyết định. Trong khi ở những người đã quyết định thì đa số ủng hộ ông Obama.

  Nhận xét về thay đổi trong xu hướng bầu cử của người Việt tại Mỹ, nhà báo Lý Kiến Trúc, Chủ nhiệm tạp chí Văn Hóa xuất bản tại quận Cam, California, nói: “Tư duy bầu cử của cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ đã thay đổi rất nhiều theo thời gian.”

  “Cộng đồng người Việt tị nạn đã sống tại Mỹ gần bốn thập niên, trải qua nhiều cuộc bầu cử, tiếp cận khá nhiều ứng cử viên từ cấp dân biểu đến nghị viên. Vì thế tư duy bỏ phiếu của họ thay đổi theo trải nghiệm.” ông nói.

  Nhân chuyến công tác sang Washington DC, tôi đã hỏi một số nhân vật có tên tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt về việc bỏ phiếu ngày 6/11.

  Đỗ Hồng Anh, Chủ tịch Cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng Washington, DC

  Cá nhân tôi sẽ bầu cho ông Obama. Mặc dù ông Romney chỉ trích chính sách kinh tế của Obama, nhưng ông không đưa ra được đường hướng nào khả dĩ hơn ông Obama. Suốt bốn năm qua, kinh tế Mỹ không khá như chúng ta mong muốn vì ông Obama thừa hưởng nền kinh tế tệ hại từ chính phủ Bush. Tổng thống làm được như vậy cũng khá lắm rồi. Tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Obama để bốn năm tới, ông tiếp tục đường hướng đó để bắt đầu đưa kinh tế Mỹ đi lên.

  Còn với tư cách chủ tịch cộng đồng vùng Washington DC, tôi chủ trương bỏ phiếu cho bất cứ ứng cử viên nào bênh vực quyền lợi của người dân Hoa Kỳ nói chung và dân tị nạn Việt Nam ta nói riêng, đặc biệt là yểm trợ cho công cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việt Nam.

  Nguyễn Ngọc Bích, cựu trưởng ban Việt ngữ đài RFA, bang Virginia

  Tôi là người đảng Cộng hòa, nên chắc chắn tôi sẽ bầu cho ông Mitt Romney. Nhưng cũng còn lý do lý trí chứ không thuần tình cảm. Trong quá khứ cũng có lần tôi bầu cho người đảng Dân chủ. Nhưng kỳ này, tôi nghĩ ông Romney sẽ kỷ luật về ngân sách hơn ông Obama, người khiến công nợ lên cao quá đã trên 16,000 tỷ. Thêm một nhiệm kỳ nữa, lên hai mấy nghìn tỷ thì nước Mỹ chịu không thấu.

  Về công ăn việc làm, ông Romney nói khu vực tiểu thương tạo ra công ăn việc làm nhiều nhất. nên phải có chính sách đứng về người tiểu thương. Cứ đi với những công ty lớn, có khi họ lại đẩy việc làm sang các quốc gia khác.

  Chính sách y tế (Obamacare) có khuynh hướng đi theo y tế xã hội kiểu Âu châu. Trong lúc nợ chồng chất, ngân sách phải cắt cả quốc phòng, Obamacare là sự phung phí.

  Chính sách quay sang Á Đông của ông Obama tương đối nhận được ủng hộ của người Mỹ gốc Việt. Nhưng đấy chỉ là vì tình thế khách quan, trước sự tăng cường lực lượng của Trung Cộng. Dù là ông Obama hay Romney, chiến lược đổi từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương vẫn phải duy trì. Mỹ không thể để Biển Đông trở thành vùng biển của Trung Quốc. Tôi cho là chính sách an ninh của hai ông cũng sẽ không khác nhau bao nhiêu.

  BS. Đỗ Văn Hội, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành, Cộng đồng người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ, bang Florida

  Cộng đồng người Việt Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ là tổ chức bất vụ lợi, chúng tôi không được quyền nói rằng sẽ bầu cho ai.

  Nhưng ở góc độ quyền lợi của người Mỹ gốc Việt, nhất là chúng ta là người tị nạn, chúng tôi có ý kiến chính thức thế này. Chúng ta bỏ phiếu cho những ứng cử viên nào đáp ứng được đời sống người dân, như công ăn việc làm, y tế, giáo dục, bảo tồn văn hóa của chúng ta, giúp ích cho lợi ích cá nhân, cộng đồng của người Việt tị nạn.

  Chúng tôi có hoài bão làm sao để đất nước Việt Nam có tự do, dân chủ. Lại còn Biển Đông, Trung Quốc đã lấy hầu hết Biển Đông, biết chừng nào mới lấy lại. Như vậy, chúng tôi sẽ bầu cho chính phủ nào giúp Việt Nam sớm vãn hồi tự do, dân chủ, nhân quyền. Một chính phủ mạnh để ngăn cản sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

  Andrew Lam, nhà văn, San Francisco

  Mặc dù lần này tôi không còn bị Obama cuốn hút như lần trước, tôi vẫn sẽ bầu cho ông ấy. Romney chưa bao giờ là lựa chọn của tôi vì các giá trị của ông ấy đi ngược lại với tôi. Ông ta chống phá thai, chống quyền của người đồng tính, chống việc làm bố mẹ đơn thân.

  Nhưng đáng nói nhất, tính cách ông ta không đáng tin. Một người trốn quân dịch Việt Nam lại lên lớp giảng đạo. Một người tích trữ tiền với tài khoản Thụy Sĩ. Người đã đẩy việc làm sang Trung Quốc bây giờ lại lên án Trung Quốc là tháo túng tiền tệ, chỉ để lấy phiếu. Một người đánh thuế tầng lớp trung lưu và bảo vệ giới giàu có. Chính sách ngoại giao cũng dễ dàng thay đổi, tỏ ra hiếu chiến, dành tiền cho Lầu Năm Góc và quân đội trong lúc Hoa Kỳ có nguy cơ phá sản vì các cuộc chiến hải ngoại. Và cuối cùng, một người xa lạ với tầng lớp lao động, tự cho mình cao quý hơn để răn dạy họ.

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản, bang Virginia

  Bốn năm qua, những gì Tổng thống Obama hứa và thực hiện quá xa cách, thành quả không đạt được bao nhiêu. Lúc tranh cử 2008, ông Obama nói Tổng thống Bush vô trách nhiệm để nợ đầm đìa, nhưng nay chính ông Obam nợ còn nhiều hơn. Ngay cả trong thể thao, rớt banh đến lần thứ ba rồi thì mình phải chuyền cho người khác chứ.

  Lý do chót, tôi là người Mỹ gốc Việt. Ngoài những ưu tư chung như thất nghiệp, thâm thủng ngân sách, sức khỏe, tôi còn ưu tư về tự do dân chủ ở châu Á và Việt Nam. Tôi có dịp gặp ông Romney và nêu rằng ông sẽ lấy được nhiều phiếu của người gốc Á nếu ông tuyên bố rõ ràng dưới chính quyền Romney, ông sẽ ủng hộ tự do, dân chủ, bảo vệ nhân quyền khắp thế giới. Ông ấy nói “tôi muốn làm những việc đó. Muốn làm thì trong nước kinh tế phải mạnh, quân đội phải số một thế giới”. Khi tranh luận với ông Obama, ông Romney cũng nói rõ sẽ ủng hộ dân chủ, nhân quyền. Trong khi đó, ông Obama, tranh cử năm nay, không hề nói đến dân chủ, nhân quyền. Đấy cũng là yếu tố tôi sẽ bầu cho ông Romney.

  Luật sư Đỗ Phủ, phó giám đốc truyền hình SBTN, California

  Cá nhân tôi sẽ bầu cho ông Barack Obam. Ông đã có một số chính sách tăng được xuất cảng của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng. Sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đã được Tổng thống Obama khẳng định qua các diễn văn mới nhất, là sự hiện diện của Hoa Kỳ cần thiết ở Biển Đông để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng. Tổng thống Obama cũng thương lượng với các nước Đông Nam Á như Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Chính sách đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam vì nó sẽ mang Việt Nam ra khỏi ảnh hưởng của Trung Cộng. Và như vậy nhân quyền ở Việt Nam sẽ khá hơn nếu ông Obama tái đắc cử.

  Về đối nội, kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà phục hồi, để đưa Hoa Kỳ tiếp tục vị trí siêu cường, có thể lãnh đạo các nước trong khối tự do.

  Luật sư Tạ Văn Tài
  Lần này ông Romney khá hơn ông John McCain. Nhưng tôi vẫn bầu cho ông Obama. Đảng Cộng hòa không thương dân nghèo và giai cấp trung lưu. Chính ông Romney từng lỡ lời rằng ông coi 47% dân Mỹ là thành phần “đồ bỏ” vì phụ thuộc ngân sách chính phủ.

  Tư tưởng ông ấy cũng không rõ rệt. Báo Economist của Anh từng gọi ông là “con kỳ nhông” vô lá cây xanh thì đổi màu xanh, vô lá đỏ thì đổi màu đỏ. Ông cứ vuốt đuôi theo dư luận. Bây giờ ông bỏ hết lập trường cũ về xã hội để nịnh phe cực đoan trong đảng Cộng hòa như ngừa thai, hôn nhân đồng tính.
  Ông Obama đang cố gắng giải tỏa vấn đề thất thu ngân sách do chiến tranh Afghanistan và Iraq của ông Bush. Hồi đó ông Bush tự tin làm hai cuộc chiến tranh để rồi làm tan nát hệ thống tài chính, thuế khóa của Mỹ. Ông Obama đang làm lại, chưa xong, phải dành thêm thời gian nữa.

  Đối ngoại thì hai ông giống nhau. Nhưng ông Romney lại tỏ ra không đủ kiến thức, ví dụ gọi Nga là kẻ thù số một trong khi chiến tranh Lạnh đã kết thúc hai chục năm. Ông dọa sẽ gọi Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. Nhưng nếu ngày đầu tiên làm tổng thống ông làm việc đó, sẽ lại có chiến tranh thương mại, không có lợi gì cho Mỹ. Ông này nói bất tử, trong khi Obama nói rất chín chắn về đối ngoại.

  • Vân Nam says:

   Trước khi nói về ý kiến cuả “khứa lão” Tạ Văn Tài, nên điểm qua vài ý cuả anh nhà văn “trẻ” Andrew Lam.
   Dĩ nhiên là mỗi người có một số tiêu chuẩn về đạơ đức, ủng hộ hay chống một hay nhiều vấn đề như “quyền” phá thai, quyền cuả người đồng tính( nên nói rõ quyền gì)…cho nên không đặt nặng nó trong trường hợp này. Ở đây chỉ nhấn mạnh đến việc anh nhà văn phê phán Romney đã trốn quân dịch hồi chiến tranh VN, rồi còn… “giảng đạo” (không biết Ròm giảng đạo gì?)
   Năm 1992, Bill Clinton, một anh trốn quân dịch, lại còn chống quân đội Mỹ can thiệp vào VN, là ưcv TT cuả đảng Dân Chủ, rồi còn đắc cử TT nữa. Lúc đó Andrew Lam ở đâu, có chỉ trích ông ta, bầu hay không bầu cho Clinton? Năm đó Lam đã 27,28 tuổi rồi, hẳn biết đâu là “lẽ phải”! Lam có lên tiếng không? Nếu có thì ủng hộ hay chống? (chắc phải hỏi ông già “tiá” LQT!). Theo thăm dò cuả Reuters thì quân nhân và gia đình họ ủng hộ Romney/ Obama theo tỷ số 49%/43%. Giới cựu quân nhân thì với tỷ lệ 53% cho Romney và 38% cho Obama. Ai có đủ tư cách để “đánh giá” người tương lai là Tổng Tư Lệnh quân lực Mỹ hơn những quân nhân đang ở trong quân đội và những cựu quân nhân?
   Về việc đưa công việc sang TQ, nếu có thì không vì chuyện đó mà “quên” lên án hay có biện pháp với TQ khi TQ thao túng tiền tệ. Hai chuyện đó hoàn toàn khác nhau. Ông nhà văn định “át giọng” mấy nhà kinh tế hay sao đây?
   Ai nói rằng Romney đánh thuế giới trung lưu ? Ông ta có chủ trương không tăng thuế, cả giới giàu lẫn giới trung lưu, vì thế mới có người kết tội ông ta là “binh” giới giàu! Nhà văn ta “sáng tạo” hay “make up” đây?

   Bầu theo cảm tính, yêu ghét thì nói phứt! Càng đưa nhiều lý do càng thấy…khó ngửi!

 8. vvulai says:

  Theo công thức của bác HM, tôi bầu cho ông Romney vì lý do sau :
  1- Ông Romney không khoái TQ/ có khả năng chống phá.
  2- Có khả năng thay đổi nền kinh tế ở một nước khác/ Nếu có sự thỉnh cầu.
  3- Có nền dân chủ-tự do thứ thiệt/ Có thể triệt tiêu được X.

 9. Nhu Nguyen says:

  Kính gởi chú bác anh chị.

  Tôi không phải dân Mỹ nên cũng không biết nên chọn ai thì tốt cho chúng ta và dân Mỹ nhưng có thể thông qua báo chí,người thân thì cũng có phần nào nhận xét,nếu không đúng hay đủ thì mong chú bác anh chị chỉ bảo thêm,vì đây là nhà anh HM mở ra cho mọi người bàn thế sự cho vui,tôi tranh thủ học thêm ở đây tí chút.

  Nếu nói đảng Dân Chủ ( DC ) không làm gì TQ thì cũng không đúng,vì thật ra đảng DC thiên về sức mạnh mềm,mà sức mạnh mềm thì kết quả thường không đến ngay mà phải có thời gian,có thể thấy mùa xuân Ảrập,Miến Điện là do sức mạnh mềm tác động mà công đầu thuộc về Obama và gia đình Clinton,rồi đưa nhà hoạt động mù TQ Trần Quang Thành đến Mỹ,đưa đại sứ Mỹ gốc TQ là Gary Locke đến TQ như một lời tuyên chiến về dân chủ Mỹ tại TQ.Nếu có đánh nhau thì đảng DC cũng chọn giải pháp ” tìm và diệt “.Ngày nay để kềm chế TQ thì không thể dùng bom đạn nhưng với sức mạnh mềm “dân chủ “thì sẽ rất hy vọng.

  Đảng Cộng Hòa ( CH ) thì được cánh bảo thủ buôn vũ khí,dầu lửa,dược phẩm..v.v. ủng hộ,có thể nói dân Mỹ gốc và dân da trắng gốc Châu Âu thì ủng hộ đảng này khá nhiều,thậm chí đã từng có thời gian cánh Mỹ gốc không ưa dân da màu kể cả dân Châu Á (nhưng thời đó lâu rồi ) phải thấy rằng nhờ cánh bảo thủ của CH mà nước Mỹ trở thành cường quốc về sức mạnh Mỹ.Có thể thấy thêm điểm mạnh của đảng CH một phần nhờ cánh tài phiệt gốc từ thời khai quốc đến giờ,họ rất giỏi mua bán và thôn tính ,ông Romney là điển hình.

  Nói chung đảng nào cũng phải dựa trên giá trị Mỹ,vì nếu không dựa trên giá trị Mỹ thì sẽ mất lòng dân và cảm tình của các nước.

  Tôi ủng hộ và bầu ông Obama vì ít ra ông cũng là biểu hiện của giấc mơ Mỹ và giá trị Mỹ,ông sẽ là tấm gương cho những đứa trẻ phấn đấu,biết đâu cu Bin cu Luck noi gương trở thành thống đốc bang hay đại sứ MỸ gốc Việt và ta có thêm hai chính khách người Mỹ gốc Việt ,đứng ở ĐHQG Hà Nội nói về dân chủ Mỹ và giấc mơ Mỹ.Mong lắm thay.

  Chúc chú bác anh chị cuối tuần vui vẻ.
  Chúc anh HM và gia đình sức khỏe.

 10. PVNhân says:

  Qua nhiều bài, Tổng Cua bàn khá nhiều về bầu cử. Tôi ghi thêm vài điều:
  -Bầu cử TT Mỹ rất quan trọng nên cả thế giới quan tâm. Với Châu Âu, kể cả Liên bang Nga đều muốn Obama ở lại. Phi Châu và khối Ả Rập có lẽ cũng thế. TQ kín tiếng nhưng giới chính trị Mỹ suy đoán họ vẫn e ngại Romney. Do Thái khôn ngoan không nói gì dù họ là thế lực rất đáng kể trong chính trường Mỹ.
  -Obama được nhiều thành phần ủng hộ, nhất là giới trẻ, khối cử tri da mầu nghèo, kể cả những người Latino nói tiếng Tây Ban Nha. Khối cử tri này chiếm 30% tổng số cử tri đi bầu.
  -Romney được khối cử tri da trắng bảo thủ, giới giầu có. Giới trí thức trung lưu năm nay có khuynh hướng ủng hộ ông nhiều hơn.
  -Hôm nay, bản tin buổi sáng của CNN, Fox News : Số tiền hai đảng DC, CH đổ ra tranh cử đã đến con số đáng kinh ngạc: Gần 6 tỷ USD. Năm 2008, con số chưa quá 2 tỷ USD. Trên nhật báo USA Today. Các còm sĩ Mỹ bàn loạn quyết liệt. Có còm sĩ đoán: Chiến lược toàn cầu của Mỹ có thể thay đổi lớn nếu Romney thắng, nếu Obama ở lại sẽ chẳng có gì thay đổi, hoặc thay đổi chậm…Vậy số tiền lớn như thế có từ đâu?
  -Trước hết là sự đóng góp của người ủng hộ. Tuy nhiên luật bầu cử Mỹ hạn chế số tiền tùy theo mỗi lần bầu. Vậy số tiền hầu hết từ các Super Political Action Commitee (PAC). Nhóm người này hầu hết là các tài phiệt, giới trí thức giầu có. Số tiền ủng hộ của nhóm này không bị hạn chế.
  -Còn 4 ngày cuối cùng, các cuộc vận động càng quyết liệt hơn. TT Obama vẫn lợi thế.
  -Riêng các bác muốn bầu đồng chí X…Tôi không nhận xét theo ý chủ nhà Cua Times…
  -Chi tiết cuối: Có người cho đây là cuộc tranh đua giữa các cựu sinh viên Harvard…Đúng thế, vợ chồng Obama, vợ chồng Romney đều xuất thân từ Đại Học Harvard.

  • Hà Linh says:

   Bác PVNhan kể chuyện chi tiết đóng góp ủng hộ tranh cử thì cháu lại nhớ ngày còn đi học, thầy giáo dạy về bầu cử và nhà nước..thì thầy có nói ví dụ về vận động bầu cử của Mỹ tốn kém ra sao, thầy kết luận” bởi thế ở Mỹ chỉ có người giàu, giới tư sản mới có thể trạnh cử, người nghèo thì chịu, cho nên nn ta ưu việt bởi những người nghèo khổ, giai cấp công nông đều có thể tham gia cuộc bầu cử mà không tốn kém gì” đại ý vậy. Bởi vì thầy nói vậy, nên sau này hiểu hiểu hơn chút về bầu cử Mỹ cũng như các nước TB khác thì cứ văng vẳng lời thầy về chi tiết đó…

   • PVNhân says:

    Dear Hà Linh:
    Người Nhật vẫn căm hận hai quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki, dù Mỹ ra công tái thiết và giúp đỡ Nhật. HL thấy rõ, Bill Clinton và Obama đâu phải là người giầu?

    • Hà Linh says:

     Vâng, đúng vậy bác Nhân à, ý cháu muốn nói là thầy giáo đã đưa ra ý kiến rất phiến diện, bởi có lẽ bản thân thầy cũng chưa chắc đã hiểu rõ bản chất của vấn đề. Như người Nhật thì chuyện nào ra chuyện đó, công viên Hòa Bình ở Hiroshima và Nagasaki vẫn luôn mở rộng cho hậu thế biết sự khủng khiếp của chiến tranh và ai đã ném bom gây ra chết chóc đau thương đó, nhưng vẫn hợp tác chặt chẽ với Mỹ để phát triển kinh tế và xây dựng đất nước sao cho dân được no đủ, hưởng những quyền con người…Tuy nhiên cháu tin đó không phải là một mối quan hệ lá mặt lá trái, theo kiểu trước mặt thì bắt tay “hữu nghị hợp tác”, sau lưng thì bảo nhau là ” thế lực thù địch”, mà họ nắm vững những luật chơi sòng phẳng…

 11. Siết says:

  Tôi không bầu cho ông Obama vì một vài điểm như ri:
  Obama nói một đàn làm một nẻo (giống nhà mình, nghe quen quen). Ổng luôn nói cắt giảm ngân sách, tiết kiệm, nhưng vợ ổng thì tiêu xài thả giàn ví dụ như tranh thủ dắt cả đàn thê tử đi du lịch nước ngoài(vì trước đây ko có điều kiện để đi), bã có tới hơn 20 người phục vụ trong khi những đệ nhất phu nhân truớc như Bush cha, Reagan, Clinton, Bush con thì chỉ một vài nguời phục vụ thôi.
  Từ khi vô nhà trắng Obama hứa sẽ cắt giảm nạn thất nghiệp xuống dưới 8%(tỷ lệ 7 nghề mới đây là 8.2%), giảm nợ quốc gia nhưng ko giảm mà lại tăng từ 5000 tỉ đến 16000 tỉ?????
  Cứ hết người nghèo này lên nắm quyền, vơ một mớ lại thay người khác lên,,,và cứ thế thì …chỉ có nghèo chứ khá chi nổi…Siết.

 12. […] – Bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến kết cục bất thường (VOA). – Obama – Romney: Ai sẽ thắng? (Hiệu […]

 13. PVNhân says:

  Bác Tịt nói chuẩn. Năm nay là lần thứ 5 tôi đi bầu. Obama hiện đang lợi thế…Nhưng theo tôi, tuy ông nghị lực, ý chí, thông minh và hùng biện vẫn có cái bóng rất lớn của vợ chồng Bill Clinton..Obama chưa đủ tự chủ, chưa đủ khả năng xử dụng dàn chuyên viên kinh tế của Harvard, nên họ lần lượt từ chức. Kinh tế Mỹ phục hồi chậm, số nợ công đã lên đến 16,000 tỷ USD. Vậy nên tôi sẽ bầu cho Mitt Romney…kể cả Thượng, Hạ Viện cho đảng Cộng Hoà.

  • Tịt mù says:

   Bác nói vậy oan… Thị Obama quá, :lol:, kinh tế đi xuống, nợ công ngất ngưỡng… là tình hình khủng hoảng chung của toàn thế giới chứ có phải riêng Mỹ bị đâu? Tịt mù nghĩ Obama không có lỗi gì trong chuyện này nếu không nói là khá xuất sắc. Chứ như Việt Nam giờ rơi chưa thấy đáy để bò lên nữa 😥
   Obama là thần tượng của nhiều người, minh chứng giấc mơ Mỹ là có thật, rằng một người da đen, từng sống ở khu phức tạp như Harlem, một người xuất thân từ công nhân vẫn có thể làm TT, nhưng giấc mơ chỉ là giấc mơ, và dân Mỹ không thể sống hoài với giấc mơ ngắn ngủi đó.
   Cám ơn Bác PVNhân, Tịt mù hy vọng “lật đổ” được cái bảng thống kê của Bác HM.

   • Hoàng Phương Quỳnh says:

    Obama là người da nâu, trưởng thành trong môi trường chính trị của bang Chicago, là một bang nổi tiếng vì tội phạm và mafia từ thời Al Capone, một nền chính trị xấu xa nhất nước Mĩ mà vụ thống đốc bán ghế là một ví dụ.
    Khi ra tranh cử năm 2008 Obama biết rất rõ tình thế nước Mĩ lúc đó khó khó khăn như thế nào và trách nhiệm cho người chèo lái đất nước sau Bush là rất nặng nề, cho nên nếu không làm tổng thống thì thôi, đã làm rồi thì không bao giờ được phép nói rằng “lúc đó tình hình quá khó khăn nên bây giờ tôi chỉ đạt được có vậy thôi, mà như thế cũng đã là tốt lắm rồi.” Người nào lên làm tổng thống Mĩ cũng phải thừa kế của người tiền nhiệm, di sản tốt và cả di sản xấu. Đã chấp nhận làm tổng thống là phải giải quyết những vấn đề của người tiền nhiệm để lại, nếu nói rằng “vì cái lão trước tôi bung bét quá nên tôi chỉ làm được có thể” là rất vô trách nhiệm.

    • Hoàng Phương Quỳnh says:

     Sorry, thành phố Chicago bang Illinois.

    • Tịt mù says:

     Hjhj, Tịt mù rút kinh nghiệm, viết “người Mỹ gốc Phi” chắc không có ý phân biệt chủng tộc nhỉ?

 14. Tịt mù says:

  Tịt mù ủng hộ ông Romney vì 2 lý do:
  – Phong độ và tiêu xài cẩn thận (nhiều người xài hao thấy ớn, cưới nhau vài năm, có 2,3 mặt con là nhìn vợ te tua như… osin)
  – Quan trọng hơn Romney là phe tả, tạo áp lực lên các đối trọng, có thể phổ cập giá trị Mỹ, giấc mơ Mỹ đến thế giới nói chung và Biển Đông nói riêng, chứ không như ông Obama, lúc nào cũng lo chống cái này giảm cái kia, phát huy nội lực, có “đối ngoại” cũng chỉ là phản vệ.
  Hy vọng Bác HM bỏ phiếu cho ông Romney nhé 😆

 15. mười tạ says:

  mình vote bác Ô bá mà,
  bác ấy đang pivot hướng Thái bình dương,
  lỡ bác Rom pivot lại Trung đông thì khốn.

 16. trần cường says:

  Bầu kiểu “kinh tế thị trường” thì bỏ phiếu cho Obama vì trẻ, khỏe, răng chắc tự do bền nên còn lâu nước Mỹ mới giãy chết.
  Bầu kiểu “định hướng XHCN” thì bỏ phiếu cho Mitt Romney vì già rồi, sắp giãy chết, bớt được một kẻ ngáng đường nước ta tiến lên CNXH.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Trần Cường nói sai. Dân Mỹ răng đẹp thuộc vào loại nhất thế giới. Răng họ chắc đến lúc chết, nhưng “tự do” thì chưa chắc đã bền 🙂

 17. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ông nào thắng thì nước Mỹ vẫn không thua?

 18. Hiệu Minh says:

  Khi tranh luận bầu cho ai, xin bạn đọc cần nêu 3 lý do.

  Ví dụ, Tổng Cua chọn Obama vì

  1. Anh xuất thân từ giai cấp công nhân từng ở khu Harlem
  2. Anh ủng hộ Obamacare – một tiêu chí của CNXH
  3. Là đảng viên…Dân chủ

  Trong khi đó lão Cua cũng thích Romney vì

  1. Anh kiềm chế Trung Quốc đến cùng
  2. Già mà vẫn vui tươi, nói năng lưu loát
  3. Vợ 65 mà trông như 30.

  • Ngứa mồm says:

   Bầu Obama vì

   1. Anh không tên là X
   2. Anh không tên là S
   3. Mà anh là Barack Obama

  • Tịt Tuốt says:

   Nước Mỹ như một con thuyền lớn, dù lão nào lên cầm quyền thì chính sách đối ngoại đều giống nhau cả. Thuyền càng lớn thì kể cả khi chuyển hướng, sự chuyển hướng bao giờ cũng chậm chạp.

   Chính sách của Mỹ đối với VN chỉ là một phần rất nhỏ trong chính sách ngoại giao vì nước Mỹ hiện nay có rất nhiều mối quan tâm cần chú trọng nhiều hơn so với mối quan tâm với VN. Dù bạn nào lên thì chính sách của Mỹ vẫn sẽ không thay đổi so với Bush hay Clinton, vẫn là vừa đánh vừa xoa, vừa bạt tai vừa cho nhai kẹo mãi vậy thôi. Người VN phải hiểu điều đó để đối xử, để hợp tác có lợi cho mình.

   Nghe tin từ TC2 hình như ứng cử viên nào thua trong bầu cử Mỹ kỳ này sẽ được mời về làm thủ tướng VN thay anh X (trong thời đại toàn cầu hoá, nếu anh X làm không tốt thì nên thuê thủ tướng nước ngoài.. 😆 ). Cho nên Tịt bầu không cần 3 lý do như lão Cua đề ra mà chỉ một lý do đơn giản duy nhất là bầu cho lão nào…dở hơn… he he 🙄 😆

  • Tịt mù says:

   😆 “…xuất thân từ giai cấp công nhân từng ở khu Harlem”, case này điển hình cho American dream đây, ước gì Việt Nam cũng có Vietnamese dream 😆

  • Xôi Thịt says:

   Quan trọng là lãnh tụ làm được gì cho nước cho dân, xuất thân thì nói thế nào chẳng được. Ông Obama cũng làm được nhiều thứ, có thiện cảm của nhiều người nên “xuất thân từ giai cấp công nhân” thành ra ưu điểm. Còn khi đã bị ghét thì mấy ông xuất thân phụ bếp, hoạn lợn, kiểm lâm hay y tá lại bị lôi cái gốc gác ra để đàm tiếu 🙂

 19. Kim Dung says:

  Nước Mỹ, Tep Riu ủng hộ ông Obama ở lại.
  Hang Cua, Tép Riu ủng hộ Tịt tuốt ở lại, ko lên am 😀 😛

  • Tịt mù says:

   Đề nghị 2 Bác Tịt và Tép cùng ngồi bàn tròn, có hoa và nến, quán triệt lại tư tưởng: “hai là một một là hai”, chứ bên Tả bên Hữu thì làm sao có sức mạnh được 😆

   • Tịt Tuốt says:

    tình trường mà Tịt Mù cứ làm như chính trường, phải ngồi bàn tròn… Tịt-Tép chỉ thích ngồi ghế công viên, chui xe hơi…. như cái clip của nàng Kim Sóc mà thui… hì hì 🙄 😆

    • Tịt mù says:

     Hjhj, chắc Sóc cổ hủ rồi, chứ đệ tử thấy nhiều couple bi giờ, chàng mới đón nàng ở nhà ra là quan tâm ngay: “Em mệt không, anh đưa em vào “nhà nghỉ” nhé? 😆

  • PVNhân says:

   Đề nghị KD không nên xen chuyện tình cảm vào chính…chị!!

   • Kim Dung says:

    Hi…hi…Cảm ơn bác PV Nhân nhắc nhở. Vì chính trị quá khô khan, đưa tình cảm vào cho hấp dẫn ạ 😀 😛

    • Hiệu Minh says:

     Đưa vào đâu thì đưa nhưng không đưa cho lão sư hổ mang Tịt Tuốt.

     Gửi tình…cho bác Nhân thì OK.

     Nói thế mà KD không hiểu 🙄

    • Kim Dung says:

     Ve vẻ vè ve
     Còm sĩ còm re
     Lắng nghe vè nhé:
     ——–
     Tục nhất Tổng Cua
     Adua Lão Tịt
     Hay khóc sụt sịt
     Là nàng Tép Diu
     Còm sĩ rất siêu
     Là em Kim Sóc
     Cảm động muốn khóc
     Có Voi Tây Nguyên
     Chia sẻ rất duyên
     Hà Linh “hiền sĩ” 😀
     Hào sảng, chí khí
     Bác TT Vân
     Điềm đạm ân cần
     Bác (PV) Nhân nước Mỹ
     Tính hay “hú hí”
     Tịt Tuốt- Tép Riu
     Chân đá chân siêu
     Lão Phu thích rượu
     Váy hồng rất điệu
     Nàng Duc thướt tha
     Xôi Thịt hang ta
     Bỗng ghen Xang Hung 😀 😛
     Vừa soi đã trúng
     Bác Cu Ích Sờ (qx)
     Vừa hát vừa hò
     3CANG rơi một…
     Còm cù nhồn nhột
     Đích thị TC Binh
     Dày dạn chiến chinh
     Cao Bồi lương thiện
     Tịt Mù “cắt” điện
     Hoian đang …mơ…
     AQua làm thơ
     Tình thư một lá
     Vè đã dài quá
     Cua sĩ nào tiếp đi….
     (Trích Trường vè Tịt – Tép) 😀 🙄

    • TC Bình says:

     ……
     Tình thư một lá.
     Recom là.. đá
     Chính lão Hiệu Minh.
     Tình lý phân minh.
     Trực Ngôn Bê Ét.
     Giáng còm sấm sét.
     Mười tạ chẳng sai.
     Vũ Tuấn lai rai.
     Từ từ ý kiến.
     Mắt cười lúng liếng.
     Đích thị Hoa Hồng.
     Sâu sắc mà ngông.
     Bác Dove chính hiệu.
     Bắt sâu trên chiếu.
     Xôi Thịt sở trường.
     (vè đã bí đường
     bác nào tiếp tuc)

    • Sóc says:

     Cháu này tiếp tục
     Rón rén thấy thương
     Là Minh Dương sến
     Vô cùng dễ mến
     Là chị Vân Anh
     Nguyễn Hùng kém mắt
     Mà quá sáng lòng
     Tấm lòng Tại Thiên
     Thiên hạ ít thấy
     Hay nói chuyện “ấy”
     Chính Hầu Thiên Hạ
     Hay giơ búa tạ
     Có anh Sông Hàn
     Gàn mà hay hay
     Đại Cùn có mặt
     Nhẹ nhàng dè dặt
     Có chú NHư Nguyên
     Luyên thuyên như điên
     Sóc hâm hâm đó,
     Nói thâm có tiếng
     Bác sĩ Ích Xờ
     Đến đây tắc thơ
     Mời ai làm tiếp

     hihi

 20. Rượu Cá Tầm says:

  Em đoán Obama thắng , và bán rẻ VN cho TQ. Còn nếu có phép lạ nào xảy ra khiến Romney thắng thì dân VK – việt gian ta còn có chút hy vọng !!!

 21. Trần Viết Nhàn says:

  Hy vọng tới đời cháu tôi đi bầu nguyên thủ quốc gia nước mình sống !

 22. Nhân danh nền dân chủ vạn lần hơn bọn tư bản, tui vote cho đồng chí X, để đồng chí ấy có điều kiện phân hóa hàng ngũ của địch lâu dài. Còn nếu phân hóa hổng nổi thì thôi, để đồng chí ấy ở lại nước Mỹ đế quốc luôn đi cho dân đói VN tổ chức ăn mừng !

 23. Xman says:

  Nhác thấy bác Cua đề “đồng chí X” em hăm hở bầu luôn để đồng chí sang đó làm cho dân Mỹ giàu mạnh thêm. Ai dè, là không ý kiến. Đang vui hóa buồn. Hic

 24. […] – Bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến kết cục bất thường (VOA).  – Obama – Romney: Ai sẽ thắng? (Hiệu […]

 25. […] Bầu cử tổng thống Mỹ có thể dẫn đến kết cục bất thường (VOA).  – Obama – Romney: Ai sẽ thắng? (Hiệu […]

 26. Luc says:

  Obama vẫn khỏe, sao phải ra đi.! Tôi vote một phiếu cho Obama.

 27. Vatinam+ says:

  http://www.vatinam.net
  Lâu rồi không vô nhà bác Minh chém gió…

 28. Xôi Thịt says:

  Trên giang hồ, XT có biệt danh Terminator – kẻ hủy diệt. Cũng chẳng phải mình nhiều cơ bắp như chú Arnold mà là mình làm cho công ty nào thì công ty ấy không thua lỗ cũng khuynh gia bại sản. Công ty chưa kịp toi thì những khách hàng mà mình làm trực tiếp cũng rủ nhau sập tiệm. Nạn nhân dưới tay nhiều không kể xiết. Thậm chí đã có thuyết là muốn xóa bỏ chủ nghĩa tư bản, chỉ cần cử mình vào góp phần xây dựng nó là nó sẽ sụp đổ ngay.

  Có lẽ thuyết này đến tai TC2 và năm 2000, XT sang Mỹ làm việc (H1B visa). Danh bất hư truyền, khách hàng của công ty mình lần lượt bị mình hạ gục. Cái công ty bảo lãnh cho mình sang thì miễn cưỡng gắng gượng đến cuối năm thì mới sập. Nó sập thì mình ra đường. Dạo đấy đang chuẩn bị bầu cử (Bush con vs. Al Gore) nên cũng khó kiếm được công ty nào chịu đổi visa ( trước mùa bầu cử, các công ty Mỹ thường đóng băng hoạt động tuiyển dụng, chờ thổng thống mới xem chính sách thế nào rồi tính ). Khi vớ được công ty đồng ý nhận thì lại hết hạn đổi mà phải cun cút về nước để bọn nó làm visa mới.

  Hôm bay về VN thì lại đúng ngày bầu cử, mình ngồi sân bay NY xem kết quả tý nữa thì quên lên máy bay . Gần 1 ngày về đến VN thì mới hay kết quả vẫn chưa ngã ngũ vì vụ lình xình ở Florida.

  Tiếng tăm lại càng nổi như cồn. Thiên hạ bảo mình mới sang thế mà đã làm nước Mỹ tẹo nữa thì không có tổng thống, chịu khó nằm vùng thêm thì nó sập tiệm là cái chắc.

 29. Hà Linh says:

  Em đợi có kết quả rồi vote sau!Em thì đọc hồi ký Obama ngày trước thấy ông này tự lực và ý chí vì cộng đồng thật to lớn nên vẫn muốn ông trúng cử lần nữa!
  Em thấy bên JP mỗi kỳ vận động bầu cử thì các ứng viên mệt hết hơi, đi diễn thuyết ở khắp đường phố, nhà ga, nơi đông người, đến tận nhà hỏi han cử tri..Em đã thầy nhiểu khi người đứng ra tranh cử trong thời kỳ vận động thì diễn thuyết, gặp gỡ cử tri, nói quá nhiều đến khản cả cổ, thở không ra hơi..nhìn thấy họ sao mà thương thế, nghĩ kiếm được lá phiếu quả là gian nan, đã thế được bầu mà không làm được việc thì đều phải từ chức hay miễn nhiệm nhanh chóng. Nhưng chắc là vì họ nhọc nhằn mới có được lá phiếu nên cũng quý giá và trân trọng mà làm việc sao cho xứng đáng!
  Obama cố lên! Nhưng nếu không thì Romney cũng được! Ai cũng tốt hihihi vì chắc nếu họ không làm được thì cũng sẽ tự nhận lỗi về họ chứ không đổ tội cho dân trí thấp!

 30. Tịt Tuốt says:

  Có người hỏi, chúng ta người Việt không phải là công dân Mỹ tại sao lại quan tâm đến bầu bì ở Mỹ chi vậy?

  Kinh tế và quân sự Mỹ mà kém đi thì VN cũng khổ theo chứ sướng gì. Nàng Shita VN mất mẹ cái thế đu dây, lấy Mỹ là con cờ dằn mặc lũ tàu khựa? Tàu Khựa nó chỉ cần Mỹ yếu đi là nó múc Việt Nam ngay.

  Các bố nào ở Mỹ nếu có đi bầu thì “hãy nhớ lấy lời Tịt”, hãy vote cho ứng cử viên nào có thể làm cho Tàu khựa lụn bại thì nàng Shita VN mới khỏi bị chúng hãm hiếp mà chẳng dám kêu la. Nhớ nhá!!! 🙄

  Qua mấy cuộc debate vừa qua, thấy lão Romney rất hăng hái trong việc chống Tàu cứu nước Việt lắm. Go Romney/Ryan…he he.. 🙄 😆

  • Xôi Thịt says:

   Đấy cũng là lý do chính XT ủng hộ Rommey. Vote cho lão Tịt 😀

  • fairfaxva says:

   TQ mà lụn đi thì cũng tới phiên VN luôn. Mấy bác, Đ nhà mình chẳng ai muốn vô sọt rác hết nên phải ủng hộ Obama thôi. Nhưng hơi thắc mắc cụ Tịt chút xíu là răng cụ biết Romney hăng hái chống Tàu cứu Việt? Tình báo Hoa Nam nói nhỏ với cụ à? Chỉ sợ là Romney chơi luôn cả “môi lẫn răng” thì xong đời.

   Thấy Obama làm được khối việc đối ngoại: phá vỡ hệ thống độc tài Trung Cận Đông, tiêu diệt lãnh đạo tối cao Al Queda, dọa bên này, nhát bên kia đủ hết. Nếu Obama tái đắc cử, chắc tới phiên TQ quá. Vậy là cũng thỏa lòng cụ Tịt rồi hè?

  • Tịt mù says:

   😆 😆 😆
   Hem vote được cho ông Romney thì vote cho Bác HM, ước gì ông này lên đưa vài chiến hạm cập cảng Cam Ranh cho dân Việt Nam đỡ khổ.

  • dankecho says:

   Romney chỉ hăng hái trong việc chống Tàu cứu…kinh tế Mỹ thôi bác ạ, vì kinh tế là ở trong máu của dân Cọng Hòa mà ! Hảy xem cách hành xử của Nixon va Kissinger đối với VNCH vào thời điểm ngoại giao ping-pong với Tàu dể rồi làm ngơ vụ Hoàng Sa! Đám Dân chủ hiền hiền vậy chứ khá nghỉa khí, đã dám can thiệp vào Somalia, Bosnia trong khi mình không có xơ múi quyền lợi gì ! (Đó là chưa kể tới quyết định của TTs Kennedy, Johnson, đưa con em binh lính của mình vào miền Nam VN để ngăn ngừa họa…Cọng Sản!!! Tội em, tội em, xin đừng ném đá, hihi)
   Thượng Nghị Sỉ Dân Chủ Jim Webb có ảnh hưởng rất lớn đến chính sách ngoại giao của Mỹ ở vùng ĐNA nhằm kìm hảm sự bành trướng của Bắc Kinh!
   Chỉ sợ khi Romney lên làm TT lại dung dăng dung dẻ nắm tay Bắc Kinh để chia đôi thiên hạ thi VN mình…chết tươi ngay!

  • PVNhân says:

   Kính bác Tịt Tuốt: Chống Tàu thì TThống Mỹ nào cũng phải chống. Nếu Tàu trở thành số 1, là thảm họa cho cả nhân loại….Tôi nghĩ hiện nay, Tàu hung hăng nhưng nội lực suy yếu dần. Để xem sau kỳ đại hội tháng 11, họ sẽ có chính sách nào mới.

 31. Lão phu says:

  Tôi bầu cho đồng chí X. Thấy bảng thăm dò có tên đồng chí X là tôi khoái rồi. Rất tức cười và rất sướng!

 32. hoian says:

  Mình vote cho Obama cho hết nhiệm kì. Mơ về nơi xa ấy…thấy người mà nghĩ đến ta…hu, hu, hu.
  Mình có bao giờ đi bầu đâu, có ông chủ hộ bầu dùm cho hết cả nhà : vợ, con, dâu, rễ…vì có bầu cũng chẳng đẻ được, tủi quá, he he…

 33. nicecowboy says:

  test ! may hom nay vuot tuong lua kho qua. Viet comment qua kho khan

  • Hiệu Minh says:

   Hu hu …

   Không thấy NCB cứ tưởng bị câu lưu rồi. Ông vào chỗ anh Bình đi nhé. Chỗ này không hay.

   • Xôi Thịt says:

    Lão chăn bò trước đã có thời lấy nick “Nguyễn Công Bình” nên bây giờ nghe “anh Bình” lại giật mình giống lão Tập 🙂

 34. qx says:

  Thế ông Cua không có bầu à?

  qx

  • Hiệu Minh says:

   Chưa đổi giới tính nên khó có bầu 🙂

   • qx says:

    Đổi đi ông quơi, để càng lâu càng khó, thủ tục rắc rối hơn, đóng tiền mắc hơn 🙂

    qx

    • lyviet says:

     Ha ha ,em hay vào đây nhiều nên hổ nhà cáu bảo :Sao ko đổi hệ đi cho rồi ,luc nào cũng HM sang Mỹ với ổng đi .

 35. fairfaxva says:

  Em vote Obama vì Obama đẹp trai :-), 1 vợ, 2 con, đúng tiêu chuẩn của ĐCS đề ra (ừ, Obama từng bị nhiều người gán ghép là communist mà), và nhà nghèo. Tổng thống chi mà có được ít triệu dollars dằng túi à, không bằng anh thiếu tá công an phường Bến Nghé bao thầu giữ xe gắn máy của khu vực anh ấy cai quản (báo Tuổi trẻ cách đây 2-3 năm). Ông ấy đi thăm dân bão lụt mà không ngồi trên máy bay bay lượn vòng vòng như cựu Tổng thống George W. Bush hồi Katrina. Ông ấy làm em thấy mình có cơ hội mai sau ra tranh chức quan nhỏ nhỏ ở tiểu bang, kiểu như nghị sĩ chẳng hạn (ui, có mơ mộng lắm không?) chứ nếu dân Anglo Saxon làm hết thì biết tới khi nào mới tới dân châu Á leo lên chính trường Mỹ hè?

  Kỳ bầu cử vừa rồi cũng dùng computers cho khỏe nhưng những ai không thể/không biết xài computer thì vẫn có giấy để chọn tên ứng cử viên. Thông thường, mấy trường tiểu học được cho nghỉ học nhân ngày bầu cử và được trưng dụng thành điểm bầu cử, nhất cữ lưỡng tiện. Mỗi cái computer được che chắn kỹ lưỡng bởi mấy cái màn vải kẻo sợ người khác ảnh hưởng đến quyết định trọng đại của dân đi bầu. Đúng là Mỹ! Đi bầu cử mà cũng giấu giấu, diếm diếm, không công khai gạch tên ứng cử viên như kiểu VN chi hết trơn.

  Nếu bác Cua đi bầu, nhớ đi sơm sớm, cỡ 6:30 am và sắp hàng cỡ 1/2h là bầu được rồi. Trời lúc đó mát mẻ, ít kẹt xe, lại khỏi phải mất việc ở hãng. Chúc bác Cua đi bầu bình tĩnh, đừng vô đó run quá quên mất tên người mình định chọn nghen!

  • Hiệu Minh says:

   Thứ 3 tôi sẽ ra khu bỏ phiếu xem dân Mỹ có thực sự dân chủ hay không?

   • mai says:

    Thái giám HM chỉ đi xem mà không “bầu” được, híc!
    Thôi ráng chờ mươi năm nữa, sắp nhỏ chúng kiếm cho 1 suất “Mỹ giấy” rồi bầu bù.

 36. Xôi Thịt says:

  Mình là người đầu tiên bầu cho Mitt Rommey 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Mình cũng thích tay Romney. Ăn nói hoạt bát. Vợ 65 tuổi ăn mặc như bà 30 🙂

   • fairfaxva says:

    30 tuổi mà bị anh Cua kêu là “bà,” thiệt là tủi thân cho chị em phụ nữ! (may mà hôm nay không phải 8/3 hay 20/10, nếu không thì…)

 37. Duc says:

  Em vote bác HM. Còn vote để làm gì thì “bí mật quân sự”. 😉

%d bloggers like this: