Cách bỏ phiếu của người Mỹ

Khẩu hiệu tranh cử ở Eden. Ảnh chụp chiều 4-11: HM

“Người đẹp” Sandy tràn vào bờ Đông nước Mỹ. Nàng tốc váy quay cuồng, nổi cơn thịnh nộ. Cả nước Mỹ hơi hoảng nhưng họ vẫn bình tĩnh xem nàng múa cột.

Dù phá tan cả New Jersey, nhấn chìm New York nhưng người Mỹ không lo sợ bằng Bin Laden tấn công tòa tháp đôi. Thiên tai không đáng ngại bằng nhân tai.

Người Mỹ rất thực tế khi lái xe đến nơi bầu cử gần nhà, lá phiếu định bầu cho ai đó trước cả năm, nhưng đôi lúc thiên tai và nhân tai làm thay đổi ý định ban đầu.

Chẳng hiểu sao, Hải quân Hoa Kỳ thích dùng các tên của phụ nữ để đặt tên các cơn bão nhiệt đới. Có lẽ do lênh đênh trên biển nhiều ngày, các chàng lính hải quân sexy nhớ váy hồng nên làm thế chăng. Trẻ trung đầy sức sống mà cô đơn trên chiếc giường cá nhân, chắc họ muốn cơn bão đến dù có bị tả tơi vì người đẹp.

Tên bảo thì nữ tính, hiền dịu, nhưng sự phá hoại thì khủng khiếp. Katrina (2005) nhấn chìm New Orleans và mấy ngàn người chết với thiệt hại gần 50 tỷ đô la. Năm ngoái, “nàng” Irene phá tới gần 5 tỷ đô la, càn quét vùng Đông nước Mỹ.

Mới đây, “người đẹp” Sandy hoành hành cả miền Đông nước Mỹ, suốt từ North Carolina đến New England, làm chết hàng trăm người và gây thiệt hại khoảng 50 tỷ đô la bao gồm cả chi phí dọn dẹp.

50 ngôi nhà ở quận Queens bị lửa thiêu rụi ở thành phố New York. Hơn 200 bệnh nhân phải di dời từ bệnh viện trường Đại học Tisch sau khi bị mất điện và máy phát điện dự trữ cũng bị hỏng.

Ba lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa do gặp vấn đề về cung ứng điện và hệ thống làm nguội; và lò phản ứng thứ tư cũng trong tình trạng báo động do nước dâng.

JFK và Newark Liberty – hai trong số ba sân bay chính của New York – phải hủy 18,000 chuyến. Hệ thống tàu điện ngầm New York bị ngập nước lớn nhất kể từ khi khánh thành cách đây 108 năm. Nước dâng cao tới 4,2m ở trung tâm Manhattan, một kỷ lục suốt từ năm 1960 sau cơn bão Donna.

Đông Bắc nước Mỹ có tới 8 triệu hộ dân và doanh nghiệp chìm trong đêm tối.

Với sức gió lên tới 140-150 km/giờ, sự thịnh nộ của “nàng” Sandy quả là khủng khiếp.

Cả thế giới nhìn vào Tổng thống Obama xem ông xử lý tình huống khẩn cấp thế nào. Những bang “ba phải – swing states” cũng đưa ông vào tầm ngắm.

Đúng như mong đợi, ngay lập tức sau cơn bão, Obama đã đến thăm các khu vực bị Sandy càn quét ở New Jersey.

Obama và Christie thăm người trú bão ở New Jersey

Ông đi cùng Thống đốc bang này là Chris Christie, một người chống kịch liệt Tổng thống trong tranh cử giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Sau vụ đó, Christie đổi ý, khen Tổng thống hết lời “Tôi không thể dùng lời nào cho đủ để cảm ơn tổng thống vì sự quan tâm cũng như tình cảm cá nhân của ông cho người dân ở tiểu bang chúng ta”.

Washington Post làm một cuộc thăm dò. Cứ 10 người thì 8 người nhận xét, Obama xuất sắc, hoặc tốt.

Thị trưởng New York, Micheal Bloomberg, một người hiện trung lập giữa Obama và Romney, một lá phiếu cực kỳ quan trọng, cũng khen cách thức Obama xử lý Sandy.

Bloomberg bầu cho ai sẽ kéo theo cả triệu lá phiếu của dân New York.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngang ngửa, khó đoán được kết quả. Bọn tôi đoán già đoán non. Nhưng một đồng nghiệp từng trải nói, You never know… Khó nói trước được điều gì.

Đúng vậy. Chỉ còn hơn một tuần là đến ngày bầu cử. Cuồng phong Sandy đến và ngẫu nhiên “người đẹp bỏ phiếu” cho Obama. Nước Mỹ có lá phiếu thiên tai.

So sánh với Romney đến tận nơi đưa quần áo, phát thức ăn, đồ uống cho người bị nạn, rõ ràng Obama ở tầm Tổng thống. Ông đã làm đúng những gì người dân mong đợi ở vị lãnh đạo cao nhất, chỉ đạo và tập trung mọi nguồn lực cứu dân trong thảm họa.

Nhớ năm 2004, khi cuộc đua giữa John Kerry và George Bush đang quyết liệt, phần thắng đang thuộc về Kerry thì Bin Laden lù lù xuất hiện, hù dọa Hoa Kỳ. Người Mỹ vẫn nhớ vụ kinh hoàng 11-9 và cách mà ông Bush xử lý tận gốc vấn đề.

Thế là cán cân lại nghiêng về đảng Cộng hòa vốn không khoan nhượng với khủng bố, nhân quyền và dân chủ. Nước Mỹ có thêm loại phiếu nhân tai.

Năm 2004 Bush thắng vì an ninh quốc gia bị đe dọa. Trùm khủng bố quả là cao tay, “giúp” ông Bush con thêm một nhiệm kỳ, phá nước Mỹ nhiều hơn. Tại vị chưa chắc đã hay, giá như ông Bush ra đi đúng lúc.

Romney đi cứu trợ

Năm 2008, Obama thắng bởi người Mỹ muốn thay đổi, vì kinh tế lụn bại, hình ảnh nước Mỹ thảm hại trên trường Quốc tế, bởi ông Bush đi quá xa.

Trong 4 năm cầm quyền, Obama và Hillary Clinton không ném bất kỳ một quả bom nào, ngoại trừ mấy viên đạn kết liễu Bin Laden. Thế giới bình yên hơn.

Khi cần an ninh quốc gia hay bá chủ thế giới, người Mỹ bầu cho Cộng hòa. Muốn ổn định cho kinh tế đi lên, họ bỏ phiếu cho Dân chủ.

Nhìn vào hiện trạng sau Sandy có thể đoán ai là người thắng cuộc trong ngày 6-11-2012.

Nhưng cán cân sẽ thay đổi, nếu có một Bin Laden khác bỗng lù lù hiện ra. Lúc đó Sandy dù nàng đẹp, tụt váy, lộ hàng và nổi cơn tam bành, phá tan nước Mỹ, cũng chẳng giúp gì cho lá phiếu mang danh sự ổn định.

Người Mỹ vốn thực tế trong mọi hành xử, chia tiền khách sạn, tiền ăn với người yêu và cả khi cầm lá phiếu trên tay.

HM. 3-11-2012

Tin giờ chót 4-11-2012 từ Eden.

Chiều nay, Tổng Cua đi cắt tóc ở Eden, một trung tâm buôn bán lớn nhất của người Việt ở Virginia, gặp ông Tim Kaine (đảng Dân chủ) đang tranh cử chiếc ghế của Thượng Nghị sỹ của Jim Webb sắp về vườn. Thấy bà con xúm đông, hoan hô ầm ầm, mình chụp “hôi” được vài cái ảnh bằng Blackberry, gửi bà con xem. Nghe chừng đảng Dân chủ có vẻ thắng ở Virginia.

Tim Kaine đang nói chuyện với bà con Eden. Ảnh: HM

Trả lời phỏng vấn báo chí trước nhà hàng Viet Royal. Ảnh: HM

Một góc Eden. Ảnh tư liệu: HM

Bạn đọc nhớ tham gia thăm dò ai thắng bầu cử Mỹ trong entry Obama – Romney: Ai sẽ thắng?

Bài đăng trên TPO

27 Responses to Cách bỏ phiếu của người Mỹ

 1. Hiệu Minh says:

  TPO dùng bài này cho báo lề phải. Đề nghị bà con hoan hô Hang Cua đã đóng góp tri thức cho lớp trẻ 🙄

  http://www.tienphong.vn/the-gioi/598869/Cach-bo-phieu-cua-nguoi-My-tpov.html

 2. Trần Viết Nhàn says:

  Hôm nay tôi cũng đi bầu ,ủa mà bầu ai đây ta ? bầu & bí cũng vậy thôi !

 3. lê phước says:

  Đảng nào cũng vậy thôi.Lợi ich QG luôn là hàng đầu.Nhớ lại VN mình mà rầu.

 4. […] chót? (DT). – Hàng ngàn luật sư sẵn sàng cho bầu cử tổng thống Mỹ (TP). – Cách bỏ phiếu của người Mỹ (Hiệu […]

 5. Sóc says:

  Cả tuần nay ko thèm đọc tí nào về entry Bầu Cử của Hang Cua? 
  Vì sao? Vì ghét và ghen tỵ.

  Cảm giác của một ng ko thể có có vẻ mặt dương dương tự đắc – cứ như VIP của mấy công dân xứ  Mỹ cầm phiếu đi bầu. . .Ghen tỵ không? Quá ghen tỵ vì mình cũng đi bầu nhưng mình thấy mình giống như 1 em Lừa. 
  Theo định nghĩa của cụ Hồ thì mình đi bầu đày tớ cho mình.
  Và hay ho thay, rõ ràng là mình lại chẳng chọn được đày tớ theo ý mình. 

  Ghét không thể tả được.
  Đả đảo các entry về bầu cử Mỹ. 

  • Tịt mù says:

   😆 Mỹ còn lâu mới bằng Việt Nam Sóc nhỉ, lúc nào cũng 99.99%.
   Ủa mà sao ngộ thiệt, tụi nó tỉ lệ bầu và phiếu bầu thấp lè tè mà sao được như vậy nhỉ ❓ ❓ ❓

  • Ngứa mồm says:

   Các cụ bên Mỹ lại ghen với VN. Vì bên ta có đảng và Nhà nước lo hết, dân cứ việc ăn chơi thoải mái.

 6. mai says:

  VOTE FOR ME, OK ?

 7. Kim Dung says:

  Có tin này hay phết. Nếu quả là sự thật. Xin phép Cua, kéo đường link này để mọi người ai quan tâm có thể đọc:

  http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/95551/trung-quoc-dieu-tra-tai-san-thu-tuong.html

 8. Kim Dung says:

  Hu…hu…Nước Mỹ thì ồn ào, náo động.

  Sao Hang Cua buồn thế này. Chàng Tịt tuốt ơi, đi đâu rùi?

  Hay cũng lại cùng với Tru đi vận động, xem ai phải cắt cỏ, nuôi Tép Riu đơi? 😀

 9. […] chót? (DT). – Hàng ngàn luật sư sẵn sàng cho bầu cử tổng thống Mỹ (TP). – Cách bỏ phiếu của người Mỹ (Hiệu […]

 10. […] (DT). – Hàng ngàn luật sư sẵn sàng cho bầu cử tổng thống Mỹ (TP). – Cách bỏ phiếu của người Mỹ (Hiệu […]

 11. hoian says:

  Dân Mỹ sống thực tế, sòng phẳng, chẳng ai muốn lợi dung ai…tôi cũng thích vậy.
  Nước Mỹ đã chiến thắng, tự do dân chủ đã chiến thắng, còn VN thì sao, nhân dân ta sẽ như thế nào, còn bao lâu nữa……xa vời vợi

 12. Dung HN says:

  Cô phóng viên VNN này ăn tốn cơm gạo NN VN. Viết bài chẳng có tư liệu gì ngoài mấy lời cóp nhặt trên báo nước ngoài. Chán

  Điều mỉa mai ở chỗ, một chiến dịch tranh cử vượt mọi kỷ lục về sự tốn kém, với hơn 6 tỉ đô la đã được cả hai bên rót ra và kéo dài suốt hơn 1 năm lại không giúp bất kỳ ứng viên nào có đủ khả năng phá vỡ thế giằng co cho đến sát ngày chung cuộc. Nói cách khác, không ứng viên nào đủ thuyết phục đối với các cử tri rằng họ xứng đáng dẫn dắt nước Mỹ trong 4 năm tới.

  Đối với những nhà quan sát bên ngoài, nghịch lý này có thể làm nên nét hấp dẫn của bầu cử Tổng thống Mỹ, bởi kịch tính của cuộc đua tranh đến phút chót, bởi sự khó đoán trước khiến cuộc bầu cử giống như một trận đấu thể thao của hai đấu thủ “kẻ tám lạng, người nửa cân”.

  Nhưng đối với những người dân Mỹ, tính chất sít sao của cuộc đua chỉ phản ánh một nước Mỹ đã bị chia rẽ thành hai màu xanh đỏ từ mấy năm qua (màu xanh tượng trưng cho Dân chủ, màu đỏ tượng trưng cho Cộng hòa). Cùng với nền chính trị bị phân cực hóa mạnh mẽ là sự gia tăng nhanh chóng số lượng các cử tri độc lập, những người tự nhận mình là “không ưa Dân chủ mà cũng chẳng thích Cộng hòa”.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/95492/tuong-lai-nao-cho-don-tan-tong-thong-my-.html

 13. PVNhân says:

  Có vài chi tiết Tổng Cua viết về trận bão Katrina chưa đúng, tôi biết rất rõ bởi trước một tuần xẩy ra cơn bão (vào khoảng cuối tháng 8/2005), tôi vẫn đang ngao du ở New- Orleanns.Đây là thành phố nổi tiếng về nhạc Jazz và Blues của người da đen. Louis Amstrong thiên tài âm nhạc, ca nhạc sĩ lừng danh kèn trompette cũng là người của thành phố này. Phi trường New-Orleans hiện mang tên ông. Trên hai mươi năm ở Mỹ, tôi đến đây khoảng 10 lần. Lúc bão xẩy ra, tôi đang ở Florida…Cơn bão quá kinh khủng tàn phá ba tiểu bang Louisiana, Mississippi và Alabama…với sức gió khủng khiếp có khi lên đến trên 400km/giờ. Các bác tưởng tượng, Grand Casino ở Biloxi, một toà nhà 3 tầng dài khoảng 100 m bị gió bứng đi khoảng 50 m. Ba ngày sau bão, tôi theo đoàn cứu trợ của người Mỹ trở lại ngay vùng này, đến thành phố Mobile rồi Biloxi.. Thiệt hại sơ khởi gần 200 tỷ USD. Số người chết gần 2000 người. Vẫn rất may mắn bởi Tỉnh trưởng New-Orleans dự trù 20,000 người sẽ chết do vỡ đập. Số người Việt làm nghề chài lưới mất tích có thể lên đến hàng trăm…Rất may họ được tận tình cứu giúp. Lúc ấy tôi nghĩ, nếu VN bị cơn bão này hậu quả sẽ ra sao???

 14. xanghứng. says:

  Sao cái dell gì bọn ngu độn này cũng khác ta thế nhỉ !

  “Nhìn vào hiện trạng sau Sandy có thể đoán ai là người thắng cuộc trong ngày 6-11-2012.”

  Còn ta, chỉ cần đi uống bia hơi là ta đã Biết thằng nào thắng cuộc trong tương lai !

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin nhắc lại lời bình của tôi:
  NƯỚC MỸ SẼ THẮNG

  • mười tạ says:

   cũng đúng thôi,
   Mỹ là nước của những người dám vượt đại dương,

  • Cairong says:

   Đúng như bác nói. Ai lên không quan trọng, quan trọng hơn là quốc gia sẽ như thế nào, có vị thế nào trên bản đồ thế giới. Ta thì vẫn mãi mãi loay hoay loay hoay có lẽ vẫn là cá nhân quan trọng hơn ?

  • Minh Thu says:

   Em cũng mong như vậy. Obama đang lợi thế hơn, nhưng dù là ai làm tổng thống thì nước Mỹ vẫn mạnh, vẫn là nước dân chủ, tự do hàng đầu thế giới. Hậu Sandy rồi sẽ qua, khủng bố như Bin Laden cũng bị tiêu diệt, nước Mỹ mãi mãi hùng mạnh.

  • Lão phu says:

   Bởi vì người ta không bầu cho đồng chí X.
   Họ không bầu cho những người mà bắt người dân một cách âm thầm, sau đó suy nghĩ, sáng tạo ra các kịch bản bẩn thỉu… để gán cho họ.
   Họ không bầu cho tham nhũng, và họ cũng không bầu cho chống tham nhũng kiểu…X.
   Họ không bầu cho những kẽ tàn phá đất nước.
   Họ không bầu cho những kẻ cõng rắn cắn gà nhà.
   Họ không bầu cho những kẻ đạo đức giả (Đây là hạng người tôi ghét nhứt thế gian).
   Họ không bầu cho những kẻ lộng hành, đàn áp họ.
   Họ không bầu cho những kẻ vì quyền lợi của một nhóm nhỏ, chà đạp lên quyền lợi của y triệu dân.
   Họ… (Tổng Cua bịt miệng tôi, sợ tôi nói nhiều hết đất, sợ tôi nói nhiều bị các thành viên Cua ghét, sợ tôi nói nhiều sẽ bị bắt vì một kịch bản z nào đó, chẳng hạn thấy phân con chó của tôi trong thùng rác nào đó…)
   Obama hay Romney đều xứng đáng lãnh đạo nước Mỹ, vì đó là quyền chọn lựa của người Mỹ, và vì họ làm việc cho cả nước Mỹ, bất kể ai bầu họ lên, chứ họ không làm việc vì đảng của họ.
   Cảm ơn bác Trần Thanh Vân, chỉ có 4 từ thôi là đủ.

   • Xôi Thịt says:

    … của con chó nhà bác thì không sao, … của bác mới có sao 😉 .

    Tôi nghĩ Tổng thống Mỹ là người đảng nào (đảng của Mỹ không phải viết hoa, của ta thì có) thì cũng cần sự ủng hộ của đảng mình nên cân bằng giữa đường lối của đảng và lợi ích quốc gia là cách làm cần thiết.

   • Kim Dung says:

    OK. Thích nhất cái comm của Lão Phu.

 16. Hà Linh says:

  Không ngờ cơn bão Sandy gây thiệt hại ghê gớm như vậy, xin chia buồn với nước Mỹ những mất mát, tổn thất…
  Em nghĩ lá phiếu đến từ thiên tai này thật sự là phép thử bản lĩnh, tâm trí của người lãnh đạo…có thật tâm lo cho dân hay không có lẽ là ở những giây phút này. Làm thật chứ không phải diễn. Chẳng phải thay áo trắng bằng áo nâu, chẳng phải thay đi giày bằng đi đất, chẳng phai đi thăm dân đang chết dở sống dở mà cười toe toét…Em mà ở Mỹ là công dân Mỹ em cũng bỏ phiếu cho bác Obama. Như hồi động đất ở Nhật, em thấy bác Kan Naoto mặt mũi tối sầm, căng thẳng vì lo âu thật sự trong lòng, chẳng bao giờ thấy bác ấy cười trong những ngày thảm họa mới diễn ra, cả các nói cũng thể hiện đang lo âu, đang suy nghĩ. Mọi người di chuyển và hành động mau lẹ, vội vã…Chưa nói đến chuyện các bác Obama, Naoto Kan đi thăm dân chúng ở đâu, nhưng những quyết định kịp thời, điều phối các cơ quan cồng quyền hành động nhanh chóng vì dân đã nói lên ý thức trách nhiệm của họ, tình người trong gian khó.

 17. Hà Linh says:

  Sáng nay đang mắt nhắm mắt mở thì trẻ con bật TV nghe tiếng hai anh Romney và Obama đang kêu gọi hào hùng mọi người , anh Romney thì nói gì gì mà ” Walk with me….” anh kia thì nói gì em nghe không rõ…
  Dù anh nào thắng đi nữa cũng là điều vui cả! em hơi ba phải vì nói thật cũng chẳng hiểu rõ lắm về chính trị. Ai thắng thì cũng sẽ vì lợi ích cao cả của nước Mỹ và nhân dân Mỹ…

%d bloggers like this: