Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má

Bài dịch trên mạng có nhiều lỗi, Tổng Cua dịch lại cho sát nghĩa hơn. Nếu có điều gì sai sót, xin được lượng thứ. Bạn nào có bản dịch tốt hơn, xin gửi vào comment. Nếu hay, sẽ đăng thay bài này. Khi đọc entry, nhớ click vào video trên, vừa nghe vừa đọc sẽ thấy bản dịch khá sát với lời thoại 🙄 😛

Cảm ơn. Cảm ơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Thank you, thanh you, thank you so much.

Đêm nay, hơn 60 năm sau, công viên Thống Nhất đã hoàn thành nhiệm vụ là lá phổi xanh của thành phố, cần phải tiếp tục tiến về phía trước. Cần biến nó thành một bãi đỗ xe, một biểu tượng của Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội, thủ đô phẩm giá của loài người.

Tiến về phía trước vì các bạn. Tiến về phía trước vì các bạn đã xác nhận một lần nữa, tinh thần đã giúp chúng ta chiến thắng cả chiến tranh và suy thoái, tinh thần đã đưa Thủ đô Hà nội rời khỏi đỉnh cao của hy vọng và bước xuống vực sâu của thất vọng.

Trong khi mỗi chúng ta sẽ theo đuổi một giấc mơ riêng, thì chúng ta vẫn là một cộng đồng và chúng ta đi lên hay thất bại cùng nhau với tư cách một thủ đô, một thành phố.

Trong cuộc tranh đấu dành bãi đỗ xe trong công viên Thống Nhất, các bạn, những người Hà Nội chân chính nên nhớ, con đường vẫn còn chông gai, hành trình vẫn còn dài.Chúng ta phải tranh đấu, và từ trái tim, chúng ta biết rằng, điều tốt đẹp nhất đối với công viên vẫn chưa đến.

Tôi muốn cảm ơn người Hà Nội đã tham gia vào cuộc xây dựng công viên Thống Nhất những năm cuối 1950 và đầu 1960. Họ phải gánh đất, đào mương, vét bùn để tạo nên Hồ Bảy Mẫu ngày nay. Để tỏ sự biết ơn đó, chúng tôi quyết biến nó thành cái gara, biểu tượng của công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Nhân đây, tôi muốn nói thêm, dù các bạn ủng hộ bãi đỗ xe hay phản đối, thì các bạn cũng đã làm cho tiếng nói của mình được lắng nghe.Và các bạn đã tạo ra sự khác biệt.

Tôi vừa có cuộc đàm thoại với Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo để chúc mừng ông ấy và UBNDTP Hà Nội về chiến dịch quyết liệt nhằm xây bằng được bãi đỗ xe tại lá phổi xanh của thành phố.

Chúng tôi đã tranh đấu đến cùng vì tình yêu đất nước và thủ đô. Vì quan tâm tới tương lai nên quyết xóa bằng được cái công viên từng gọi là Thống Nhất, Lê Nin và nay lại Thống Nhất. Nếu sợ tên Thống Nhất gợi nhớ cho người Hà Nội cũ một kỷ niệm không hay thì chúng ta sẵn sàng đặt tên là Gara Lenin.

Lá phổi của thành phố sẽ thành bãi đỗ xe.

Trong quá khứ, người Hà Nội đã xây dựng những hồ nước bẩn thỉu thành những công viên xanh mát. Đó là di sản cần trân trọng và hoan nghênh. Nhưng các bạn biết đó, di sản nào cũng có tuổi của nó.

Trong những tuần tới, tôi có dịp ngồi với Chủ tịch Thảo để bàn thảo về vấn đề liệu có thể làm việc cùng nhau để biến các công viên khác thành những nơi để xe cho giới trung lưu hay không.

Tôi muốn cảm ơn một vài người bạn đã chung vai sát cánh trong suốt mấy năm qua, những chiến binh của Thăng Long, vì đã quyết đưa dự án này vào thực hiện, dù đã bị phản đối dữ dội.

Và tôi sẽ không thể trở thành một người đàn ông như ngày hôm nay nếu không có những người phụ nữ Hà Nội xinh đẹp và yêu quí. Tôi muốn nói rằng, các thiếu nữ Hà Nội, anh yêu các em hơn bao giờ hết. Anh chưa bao giờ cảm thấy tự hào hơn hôm nay khi thấy Hà Nội yêu quý các em, nhân dân đã đồng ý bỏ công viên, nơi dạo chơi và nhẩy nhót của các em.

Các cháu gái Hà Nội đang lớn lên để trở thành những người phụ nữ thông minh và xinh đẹp. Bác rất tự hào về các cháu vì có thể sống trong thành phố mà mầu xanh cứ biến dần.

Nhưng bất chấp mọi khác biệt, phần lớn chúng ta đều có chung hy vọng về tương lai của Hà Nội. Chúng ta muốn con cái chúng ta trưởng thành ở một nơi với những trường học không có cây xanh, không có chỗ chơi công cộng, nhưng vẫn sản sinh ra nhưng trường lớp tốt nhất, thầy cô giáo tốt nhất và những nhân tài tầm cỡ thế giới.

Một Thủ đô được thừa hưởng địa vị đứng đầu thế giới về ô nhiễm, khói bụi và còi xe, biết khám phá và cải tiến, nhằm bê tông mọi vườn hoa, đất trống, biến biệt thự có lịch sử hàng trăm năm thành nhà kính nhôm cao chọc trời. Thủ đô đó không bị đe dọa bởi mối hiểm nguy từ việc hành tinh ấm lên.

Chúng ta không muốn giữ lại một thủ đô được coi trọng và ngưỡng mộ khắp hành tinh. Một Thủ đô được bảo vệ bởi quân đội và an ninh hùng mạnh nhất trên trái đất, được mệnh danh thành phố của hòa bình.

Đó cũng là thủ đô đang đi lên với niềm tin sắt đá rằng, môi trường thiên nhiên cần bị gạt bỏ để làm nên một thành phố ô nhiễm. Thủ đô đó được xây dựng trên những chân giá trị của mọi cư dân.

Dù dự án có được duyệt hay không, thì lâu nay tôi vẫn lắng nghe các bạn. Tôi đã học được rất nhiều từ các bạn và các bạn đã làm nên một Thủ đô tươi đẹp hơn vì tôi biết bỏ ngoài tai những đóng góp đa chiều.

Tôi sẽ đến Công viên Thống Nhất với quyết tâm cao hơn và nhiệt huyết lớn hơn bao giờ hết để tiếp tục xây dựng hầm chứa xe dưới đất và cả trên trời. Chúng tôi  làm điều đó là vì các bạn, chứ không phải cho chúng tôi. Vì có sơ múi gì đâu ở 5000 m2 đất mà tấc đất tấc vàng theo đúng nghĩa đen.

Trong những tháng tới, tôi sẽ làm việc với lãnh đạo của các công ty cá mập để bàn cách giải quyết các vấn đề: giảm thâm hụt ngân sách bằng cách nâng giá giữ xe, nhập thêm nhiều xe hơi, tiếp tục xây những gara khác.

Không phải công việc của chúng tôi chỉ có thế. Vai trò của công dân trong nền dân chủ không chỉ kết thúc ở chuyện cái công viên. Thủ đô Hà Nội chưa bao giờ dừng lại trong phát triển bề nổi. Chúng ta có thể làm cùng nhau, dù khó khăn và chông gai, nhưng cần thiết cho một thủ đô tự trị. Đó là nguyên tắc mà chúng ta đã tạo nên.

Hà Nội Thăng Long có nhiều của cải hơn bất kỳ thủ đô nào, nhưng chúng ta không giàu vì điều đó. Chúng ta có quân đội mạnh nhất trong lịch sử, nhưng điều đó không khiến chúng ta hùng mạnh. Những trường đại học, nền văn hóa của chúng ta đều khiến thế giới ghen tỵ nhưng lại không làm thế giới sát lại gần chúng ta.

Thế hệ tương lai sẽ chơi trên nóc hầm gara.

Điều giúp Hà nội trở nên khác biệt chính là biết biến công viên thành khách sạn, nơi để xe, Hồ Tây với trâu vàng và đàn sâm cầm thành cái hồ ô nhiễm nhất nhì thế giới.

Để có điều đó, chúng ta phải chấp nhận những nghĩa vụ nhất định đối với nhau là sự đồng thuận cho phát triển, chiếm đất vàng. Đó là điều khiến Hà Nội trở nên trái tim của nhân loại.

Và hôm nay, bất chấp rất nhiều khó khăn mà chúng ta đang trải qua, bất chấp mọi niềm thất vọng của số đông người Thủ đô, tôi cảm thấy lạc quan về tương lai hơn bao giờ hết.

Tôi đề nghị các bạn giữ lấy niềm hy vọng đó. Tôi không nói về niềm hy vọng mù quáng. Tôi không nói về chủ nghĩa duy tâm mơ tưởng khiến chúng ta bị gạt ra rìa hoặc trốn tránh nhiệm vụ.

Hỡi Hà Nội, tôi tin chúng ta có thể đi lên từ những tiến bộ mà chúng ta đã tạo dựng, và tiếp tục phấn đấu để tạo thêm công ăn việc làm trông xe đêm ngày, những cơ hội mới và sự bảo đảm vững chắc hơn cho tầng lớp trung lưu, để họ có xe đẹp gửi trong hầm kiên cố.

Tôi tin rằng chúng ta có thể giữ lời hứa với những người đã lập nên Thủ đô này là Lý Thái Tổ. Nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, thì vấn đề bạn là ai, bạn ở đâu tới, bạn trông như thế nào hay bạn yêu nơi nào không có ý nghĩa gì cả.

Bạn là người Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An hay miền Nam, già hay trẻ, giàu hay nghèo, khỏe mạnh hay khuyết tật, đồng tính hay không đồng tính đều không có ý nghĩa gì.

Dù thế nào thì phần đất dành cho các bạn cũng ít, không thể nhiều như những chủ các xe hơi xịn.

Tôi tin rằng chúng ta có thể cùng nhau nắm lấy tương lai. Vì chúng ta không bị chia rẽ như trong chính trị Hoa Kỳ. Chúng ta vĩ đại hơn tất cả những tham vọng của từng con người. Đó là sự đồng thuận xây gara trong công viên Thống Nhất.

Thủ đô thì không thể tập hợp của những mầu xanh lá cây. Hà Nội đang và sẽ là Thủ đô của bê tông cốt thép. Với sự trợ giúp của các bạn và của giời đất, chúng ta sẽ tiếp tục hành trình phía trước. Và nhắc nhở thế giới rằng tại sao chúng ta sống trong một thủ đô vĩ đại nhất trên trái đất.

Cảm ơn các bạn. Chúa phù hộ các bạn. Chúa phù hộ cho Đông Đô, Thăng Long, Hà Nội.

Bà Rắc Ô Ba Má

PS. Xin lỗi Tổng thống Obama vì chót nhại lời ngài. HM Blog.

98 Responses to Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má

 1. […] Xin nhờ Đạo diễn Trần Văn Thủy (BVN). Mời xem lại bài có liên quan: Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu […]

 2. hoadainhan says:

  Lâu quá không ghé thăm bác HM.
  Truyền thống của dân tộc ta, ý chí của dân tộc ta là “còn cái lai quần cũng đánh”, thế thì, nay, còn 1 tấc đất trống nào ta cũng phải xài cho hết chứ?

  • Hiệu Minh says:

   Bác HDN đi đâu lâu nhỉ. Chúc mừng bác đã quay trở lại hang Cua. Có lẽ cuối cùng thì cua cũng không còn chỗ đào hang nữa.

 3. […] Xin nhờ Đạo diễn Trần Văn Thủy (BVN). Mời xem lại bài có liên quan: Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu […]

 4. […] Thụy). – Xin nhờ Đạo diễn Trần Văn Thủy (BVN). Mời xem lại bài có liên quan: Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu Minh). – Ô BA MA (Faxuca). – OBAMA, ROMNEY, X, O, MA, MAO… (Alan Phan). – Tỉnh ủy […]

 5. Hànội says:

  Ý tưởng của HM thú vị thật. Bản dịch cũng hay. Đọc xong chợt cảm xúc nhưng không biết làm thơ nên tạm diễn nôm như sau:
  Ôi công viên Hà Nội! Ta yêu người biết bao! Những mảnh đất mênh mông giữa lòng thành phố. Công viên Hà Nội!
  Mùa xuân Hà Nội!
  Hỡi xuân hồng! Ta muốn cắn vào ngươi!
  Ta đã gâm Công viên Tuổii Trẻ!
  Ta đã nhấm Công viên Thủ Lệ.
  Ta đang liếm Công viên Nghĩa Đô
  Và đang nghĩ tới công viên Bách Thảo
  Ta từng ngoạm Công viên Thống Nhất (nhưng không trôi).
  Nay ta cắn ngươi.
  Ta gậm nhấm ngươi để ngươi biết ta yêu ngươi từng nào!
  Yêu khoảng đất xanh giữa khu đất vàng.
  Ôi công viên Hà Nội
  Ta sẽ đưa tất cả vào bảo tàng để Hà Nội trở thành một thủ đô độc đáo.
  Thủ đô không có công viên!

 6. […] Xin nhờ Đạo diễn Trần Văn Thủy (BVN). Mời xem lại bài có liên quan: Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu […]

 7. A Qua says:

  Sao Bà Rắc Ô Ba Má không sang thăm công viên Thống Nhất, Hà Nội sau khi tái đắc cử nhỉ?

 8. 3CANG says:

  Hôm nay tôi quá bận, may mà có bài thơ tự họa “chân rung” gần 1 năm nay, nên đã trả lời nhanh lão Tịt. Vậy mà chưa thấy lão phản hồi.
  Để bà con Hang cua cuối tuần thêm không khí sôi nổi, trong khi chờ lão Tịt, tôi gửi tiếp bài sau, chủ yếu là xin phép được “khuyến nghị” Tịt cố gắng đừng để Tép buồn.

  TÌNH ĐƠN PHƯƠNG

  Tép ơi Tép, nỗi lòng anh đó,
  Vậy là em đã tường đã tỏ.
  Thương nhiều lắm, nén để trong lòng…
  Nay muốn nói em thêm được rõ…

  Lão Tịt tuy già nua, hết khí
  Vẫn cũng em luôn say bí tỉ.
  Cuộc đời vậy quả thật thần tiên.
  Nhớ nghe em, không được uổng phí!

  Ruộng đôi lúc chẳng được dầm dề
  Em biết chờ, biết đợi lão về.
  Được lão tưới cho thêm dăm bữa
  Xanh trở lại, em cười “ngô nghê”.

  Khi khát khao, anh tự chịu thèm,
  Anh mừng cho đám cưới tụi em.
  Vậy mà lão Tổng cua, “rửng mỡ”
  Phịa rất nhiều chuyện tình của em.

  Anh chẳng khen và cũng chẳng chê
  Anh chỉ nhắc một điều tỉ tê:
  Đôi khi cần cầm tinh con cọp
  Để giữ mình với lão Tịt “phê”.

  3CANG
  9/11/2012

  Ha ha.

  • Kim Dung says:

   Cảm ơn tình bác 3CANG
   Phép nhà, Tép để cho chàng Tịt comm
   Tịt ơi, chàng có lên non
   Cũng về đáp lễ cho son sắt tình

   Tình già nên là tình thân
   Tinh thần là cõi, văn nhân là hồn
   He…he… 😀 🙄

 9. Lai Tran Mai says:

  Chuyện ngược đời nhưng có thật ở VN đây. Không biết Obama sẽ phản ứng thế nào. Bác HM chuẩn bị tinh thần để khẩn trương dịch cho bà con nghe nhé. Rất biết ơn bác vì sự hy sinh to lớn này.
  Tôi đồ rằng có bàn tay phá hoại của Romney trong chuyện này. Ở Mỹ ông không dám làm vì tôn trong luật pháp và danh dự, phẩm giá không cho phép, song sang VN thì chắc ông cũng phải nhập gia tùy tục.

  Mở rộng Thảo cầm viên Sài Gòn

  Thảo cầm viên Sài Gòn, nơi trưng bày bộ sưu tập động thực vật chọn lọc nổi tiếng và quý hiếm của Việt Nam cũng như thế giới, sẽ được tăng thêm 1.500 m2.

  UBND TP HCM vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Thảo cầm viên Sài Gòn theo hướng mở rộng hơn so với diện tích hiện hữu. Theo đó, Thảo cầm viên Sài Gòn tại số 2, Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 sẽ được tăng thêm 1.500 m2 từ việc thu hồi đất của một số đơn vị, cá nhân đang sử dụng bên trong và giáp ranh với Thảo cầm viên.

  Thảo cầm viên Sài Gòn được đánh giá là một di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng thiên nhiên, đồng thời là vườn bách thảo của thành phố và cả nước. Nơi đây trưng bày bộ sưu tập động thực vật chọn lọc nổi tiếng, trong đó có nhiều loài quý hiếm của Việt Nam và thế giới.

  Do đó, UBND TP HCM cho rằng cần tiếp tục duy trì Thảo cầm viên Sài Gòn bên cạnh công viên Sài Gòn Safari chuẩn bị xây dựng tại huyện Củ Chi. Công viên mới có diện tích gần 487 ha để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố tại xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km.

  Thảo cầm viên Sài Gòn (tên ban đầu là Vườn Bách Thảo hay còn gọi là Sở thú) có diện tích 17 ha, được người Pháp xây dựng và hoàn thành năm 1865 sau khi chiếm Sài Gòn (1858), là nơi bảo tồn động thực vật. Thảo cầm viên Sài Gòn nằm trong top 10 vườn thú lâu đời nhất thế giới.

  Hữu Nguyên, http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/11/mo-rong-thao-cam-vien-sai-gon/

 10. […] tranh đấu để đất nước sẽ có được những giây phút như thế này! (DLB). – Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu Minh). “Một Thủ đô được thừa hưởng địa vị đứng đầu thế giới […]

 11. Gloomy 1721979 says:

  Thưa các quý vị , những công dân của thủ đô ngàn năm văn hiến ! Với quyết tâm chính trị cao chúng ta nhất định phải biến công viên Thống nhất thành bãi trông giữ xe ô tô dành phục vụ cho những ” đầy tớ ” của nhân dân . Thiếu nơi tập thể dục ư ? Thiếu nơi vui chơi cho trẻ nhỏ ư ? quý vị yên tâm , chính quyền Hà nội sẽ tiếp tục cướp đất của giáo dân để xây dựng thêm nhiều công viên nhỏ lẻ nữa như Nhà Chung hay Thái hà . Đảng ủy và UBND Thành phố có chủ trương đưa các công viên , vườn hoa về phục vụ quý vị tại các phường , quận .
  Thay mặt Đảng và CQ , chúng tôi Phạm quang Nghị và Nguyễn thế Thảo xin hứa !

 12. 3CANG says:

  Tin hot và ngộ, mới tức thời đây: Kênh 3 truyền hình Thái, vừa phát video clip nhại Gangnam style, lấy tên là Obama Gangnam style. Có lẽ họ “học” lão TC đó, rất kịp thời. He he.

 13. 3CANG says:

  @lão Tịt Tuốt, nàng Tép, cùng quý vị còm sỹ,
  “Của đáng tội”, thời gian đầu, chưa biết mối tình Cung Trăng, thấy Tép “nghiêng nước, nghiêng thành” nên 3CANG cũng có “chút xao xuyến”. Thằng đàn ông nào chả vậy, trừ lão TC. Vì có “tơ tưởng” nên mới có bài thơ “chân rung” tự họa. Lão Tịt Tuốt “không vú” vừa đúng vừa sai. Xin tự nhận khuyết điểm sâu sắc. Khà… khà…

  BA CANG TỰ HỌA

  Ba Cang, ngắn hơn là 3CANG,
  Giới tính chắc chắn chẳng phải «nàng»,
  Mặt mũi ngó bộ cũng tàm tạm,
  Ngô nghê chút đỉnh, nỏ cà tàng.

  «Níc nêm» thêm dấu, vui cả làng.
  2 càng đã khiếp, lại 3 càng !
  Tuy vậy, bé tẹo chẳng mần được,
  Cùng lắm chỉ dọa với các nàng.

  3 cẳng xem ra chẳng quyềnh quàng.
  Cẳng này hơn hẳn so với càng.
  Thêm cẳng, càng đi càng thêm chắc.
  Chút đỉnh tạo dáng vênh mặt chàng.

  Trời sinh tầm vóc hơi nhỡ nhàng,
  Cộng thêm giọng nói có khẽ khàng.
  Thế nên thấp cổ ngồi đáy giếng,
  Vinh quy phú quý chẳng dám màng.

  Thôi thì chấp nhận cỡ làng nhàng,
  Cố khéo gạt qua mọi phũ phàng,
  Vận năng sung khí cho phải đạo,
  Khỏe, vui mọi lúc, quý hơn vàng.

  3CANG
  27/12/2011

 14. Tantruonghung says:

  Dù bê tông hay cây xanh, dù gara hay “lá phổi xanh” thì chúng ta, những người dân VN ở trong nước hay nước ngoài đều là người chiến thắng. Chiều 8/11/2012 Hội đồng Olympic châu Á công bố Hà Nội là nơi tổ chức ASIAD 2019. Sự kiện này thể hiện sự lãnh đạo tài tình của lãnh đạo ta nói chung và những người lãnh đạo HN nói riêng. Sự kiện này cho thấy HN đi từ thắng lợi là Thành phố Hòa Bình đến thắng lợi mới. Vị thế của đất nước và HN ngày một nâng cao trên trường quốc tế, các thế lực thù địch không ngăn được bước tiến của chúng ta. Dubai bình quân thu nhập đầu người hơn ta nhiều, với Siêu Khách sạn cao 828m mới xây dựng song không có ý chí tiến công như ta nên không được đăng cai. Đây là cơ hội rất tốt cho những người chuộng cơ hội của chúng ta.
  Thời gian từ nay đến đó đủ để nhân dân trong nước và thế giới chiêm ngưỡng sự đổi thay thần kỳ của VN. Hẹn gặp nhau tại HN năm 2019.

  • Tịt Tuốt says:

   Việc gì ra việc đó các bác à! Bravo phái đoàn VN đã chiến thắng trong cuộc chay đua giành quyền đăng cai ASIAD 2019.

   Hy vọng đây là cơ hội để VN chấn chỉnh lại mình. Cho dù con tàu VN đang ì ạch tiến ra biển lớn, nhưng ASIAD 2019 sẽ gióng lên một hồi còi vang vọng đánh thức sự chú ý của thế giới.

   Hy vọng ASIAD 2019 sẽ làm người dân VN quên đi bớt những niềm đau cơm áo gạo tiền, những âm mưu Cung Đình…v.v..

   Chúc mừng, chúc mừng… 🙄

   • nguyenmucar says:

    Con tàu VN đang lầm lũi tiến ra biển bằng tàu chở dầu thô, biến thành kho chứa dầu và con tàu Vina Lin cứ đậu cảng Hải Phòng chờ thay đổi chức năng thành bảo tàng biển, có khả năng bán cho Á vận hội làm nơi thi đấu bóng bàn, bóng rổ và cầu lông….

 15. Thùy Minh says:

  Vậy còn vấn đề Hà Nội muốn thông qua luật Thủ đô để hạn chế nhập cư thì sao?

  Các báo được bao cấp đồng tình với dự luật này.

  Các báo tự kiếm sống (Thanh Niên, Tuổi Trẻ, (không có Tiền Phong), Dân Trí…)thì đưa nhiều ý kiến phản biện hơn như: luật ra đời không ngăn được dân ngoại tỉnh đổ về HN, người ta sẽ lách luật để có hộ khẩu, luật trái luật, nên nghĩ cách phát triển vùng ven đô hơn là “cấm”, “siết”, “phạt”…

  Các bác nghĩ sao về điều này. Còm nhanh lên nhé, thời hạn bấm nút thông qua sắp đến roài. Mà ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp QH, người có nhiều ý kiến phản biện dự luật này, năm nay không còn làm nữa.

  Hôm vừa rồi, thấy có người “nhân danh” cử tri HN, đề nghị QH thông qua dự luật này. Bác nào ở HN còm cái, cho biết ý kiến có ok không?

  • Lão phu says:

   Chó cứ sủa. Người cứ đi.

   • Kim Dung says:

    Lão Phu ơi. Thế có nhập giống này vào vườn với…chúng em ko? 😀 😛

    • Lão phu says:

     Hà Nội làm được thì các tỉnh khác cũng có quyền làm như vậy. Sẽ tạo ra một làn sóng “ngăn sông cấm chợ” kiểu mới. Cái sự duy ý chí nó ăn sâu thâm căn cố đế rồi, như ung thư di căn, không chữa được nữa. Cái gì “ta” muốn thì xã hội phải tuân theo, vậy đó!
     Còn việc hạn chế nhập cư, nó vi hiến thấy rõ mà.
     Nó cũng tạo điều kiện cho tham nhũng có đất dụng võ. Vì muốn thuận lợi, người ta có thể “chạy” điều kiện nhập cư chẳng hạn. Còn một số cò và quan chức sẽ “chạy” mối, tìm người cần nhập cư để kiếm thêm thu nhập. Nói chung là chạy hai chiều.
     Luật cứ ra. HN vẫn cứ nhếch nhác. Nó nhếch nhác từ trong tư duy rồi. Sau đó tìm cách đổ thừa và ra tiếp một luật khác, chẳng hạn luật cấm thở mạnh, vì thở mạnh sẽ hết oxy của HN.
     Còn nhập giống này vào vườn KD không hả? Cái này phải hỏi bác KTS thôi!
     Chúc KD cuối tuần vui vẻ bên chàng Tịt.

    • Kim Dung says:

     Cảm ơn Lão Phu. Nhưng chắc là Luật Thủ đô sẽ thông qua thôi. Và như Lão phu phân tích, thì đúng vậy đó.

     Người ta “chặn ngọn” chuyện nhập cư, thì tất yếu sẽ dẫn đến “chạy tiền”. mà lẽ ra, phải quan tâm đến các tỉnh vệ tinh xung quanh các đô thị lớn như HN, SG, thì lại cứ tập trung cho 2 đô thị này. Dân người ta đổ về nơi được lo lắng, ai dại gì ở những vùng nghèo khó, khổ sở?

  • AST says:

   -Oạch, bác hói khó biết ai trả lời được. Nếu trả lời được đã chả phải ngồi đây “tán láo” với nhau bởi chúng ta có quyền quyết định gì đâu. Mà cũng chả biết bác ủng hay chống thì sao người ta lại đi “vặc” nhau làm gì?

   -Về việc Quy hoạch thủ đô, Luật thủ đô… cứ cái gì liên quan đến thủ đô cũng làm người ta phát ngán roài. Xin đọc lại 2 bài này:
   1. Của chính Hang Cua viết: http://www.tuanvietnam.net/2010-05-14-tu-washington-dc-nghi-ve-ha-noi
   2. Của một nhà báo tự “treo bút” viết: http://www.truongduynhat.vn/qui-hoach-lai-chuc-phan-do-thi/

   Thực tế người ta đã phát buồn nôn về những chiêu trò lan tỏa với vệ tinh, vùng thủ đô. Lúc đất sốt, người ta còn nói vui rằng, cần có sự luân phiên sáp nhập các tỉnh ven Hà Nội vào Thủ đô. Cứ 5 năm 1 lần để thổi giá BĐS lên và cho các nơi được mở mắt là người “Hà Nội” dù là Hà Nội mấy cũng được (người Hà Tây chả thích thú gì khi bị gọi là Hà nội 2, những người yêu quê họ vẫn tự nhận mình là người Hà Tây hoặc chỉ nói tên huyện khi được hỏi quê anh ở đâu là minh chứng). Năm 2008 là Hà Tây, 2013 là Bắc Ninh, 2018 là Hà Nam, 2023 là Hưng Yên, 2028 là Vĩnh Phúc chẳng hạn. Tỉnh này nhập thì tỉnh khác phải rút, cứ như vậy tuần tự hoặc bốc thăm như chơi hụi ấy – hêhhe

   -Bài toán giãn dân đã nói nhiều nhưng có ai thèm làm đâu, chỉ nói cho vui thôi ấy mà. Thực tế như ĐBQH Nguyễn Sĩ Dũng từng nói: Thóc lúa tới đâu bồ câu tới đó. Âu HN, Sài Gòn hay Đà Nẵng là nơi có thóc nên dân ngoại tỉnh mới đổ về đó thôi. Nếu có 1 điều tra xã hội học thành phần dân nhập cư là ai, độ tuổi, nghề nghiệp, địa phương thì có khi lại phát hiện ối điều hay ấy chứ.

   Riêng tôi phát hiện vài điều nho nhỏ thú vị: Ví dụ quan chức tiến về HN nhiều nhất, bằng chứng những khu biệt thự hay nhà phó đều của các…. quan. Kế đến là Sinh viên bám trụ do về quê ko kiếm được việc mà làm. Kế đến mới là di dân, tha hương (lao động phổ thông kiếm cơm ko lên tính là thành phần tiến về Thủ đô – người ta đang đánh tráo khái niệm thôi).

   Chuyện tiến về Thủ đô xin góp vui mấy câu: Ai vô xứ Nghệ thì vô/ Còn em em cứ Thủ đô em về. Hoặc đọc thêm bài này cho “mấu” nhân cuối tuần chúc cả nhà vui vẻ nhể: http://tinkhotin.com/?p=3313

   Thân!

   • Thùy Minh says:

    Em thì có ý này. Vừa rồi có nhiều cán bộ làm quan và nhà báo (Tiền Phong và 1 số báo bao cấp) ủng hộ dự luật này. Hay là những người này nêu gương bằng cách: lúc đương nhiệm thì không đưa vợ con lên Hà Nội nữa, ra ngoại thành ở. Khi nào nghỉ hưu thì về quê, không làm cho Hà Nội đông đúc nữa. Chứ cứ cấm người khác về HN mà mình lại kéo bầy, kéo đàn về đây thì sao mà noi gương được.

    He he

  • nguyenmucar says:

   Có luật thủ đô trong luật thủ đô, rồi sẽ có luật Quận, luật Phường xã, luật khu phố. luật tổ dân cư….
   Rồi mỗi số nhà sẽ ghi tên chủ hộ và các người trong số nhà ấy…như CMT ghi tên cha mẹ mình..
   Cứ nghĩ đến luật là chúng tôi muốn đi chữa bệnh thần kinh như các đại gia bây giờ đi chữa bệnh.
   Cầu mong nó đừng đến nữa LUẬT ơi….

 16. […] Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu Minh). “Một Thủ đô được thừa hưởng địa vị đứng đầu thế giới […]

 17. Kim Dung says:

  Hi…hi….Lão Tổng Cua này tẩm ngẩm tầm ngầm. Ở nhà, bị Tiger Thảo phạt úp mặt vào tường.

  Ức quá, liền quay sang, ghẹo anh Thảo Hà Lội!

  • Kim Dung says:

   Đọc xong mà cười rũ về diễn văn khai trương Gara LN. Bố khỉ Lão Cua nhá! 😀

   • Hiệu Minh says:

    Đợi hôm nào khai trương gara Lê Nin, ta lấy bài này và đọc, ghép với bài diễn văn của anh Nguyễn Thế Thảo.

    Tít là “Diễn văn khai trương Garage Lenin”

 18. 3CANG says:

  Lúc sáng đọc entry này khi mới có còm của còm sỹ nguoihanoi, tôi cứ cười một mình vì khoái cái bản dịch của lão TC. Đang định còm, thì bỗng giật cả mình vì có điện thoại và một giọng lanh lảnh vang lên.
  “Ông có phải là lão 3CANG không? Có biết vì sao lão Cua nhà tôi hay nghĩ về VN, về HN không? Hay là có… gì rồi?”
  À, té ra là Tiger nhà TC. Mà làm sao nàng biết được số máy của tôi? Giọng của nàng đầy… uy nghi, nhất là hai từ cuối “…gì rồi” làm tôi luống cuống suýt rơi máy. Tôi vội trả lời cho xong chuyện và cũng để gỡ cho TC.
  “À, lão ấy có nhiều bạn còm sỹ gái lắm đấy, chỉ riêng HN nào là KTS Trần Thanh Vân, Tép Riu, nào là Duc, Sóc cụ, ngavoi, v.v…”…
  “Biết rồi… Hừm…”, Tiger ngắt lời tôi và cúp máy.
  Đến bây giờ tôi mới hoàn hồn. Eo ơi, sợ thế. Hèn nào, TC cứ gọi nàng là… Tiger.

  • Kim Dung says:

   Ngoài hai cái tên đẹp là TTV, Duc thì còn đáng …đề phòng. Chứ nghe Tép Riu, Sóc cụ, Ngà Voi, thì Tiger cười…mũi: Tưởng giề

   Đến khi biết tên của anh chàng cầm máy: Cua 3CANG, thì Tiger …vứt cái Iphone vào sọt rác. Giời ạ. Giờ mới biết Tổng Cua nhà mềnh chuyển nghề, Giám đốc Bách thú bách thảo 😀 🙄

   • Duc says:

    Bác HM làm giám đốc bách thú bách thảo thì cho luôn Tiger vào chuồng. Sẽ tiết kiệm được tiền cước điện thoại Tiger gọi cho bác 3Cang. 😀

    • Tịt Tuốt says:

     Người ta có câu sợ vợ thì mới làm quan được. Còn có câu, kính vợ đắc thọ, cái gì mà đội vợ lên đầu thì trường sinh bất lão, mới có cảm hứng viết blog hay được, đặc biệt là những lão đã sồn sồn 6 bó nhưng vợ vẫn còn trẻ đẹp. Cứ đọc blog Cua Times thì cũng dễ dàng hiểu ra là lão chủ blog lễ phép với Tiger lắm lắm.

     Úi giời, Duc xúi lão ấy “Nhốt Tiger vào chuồng” hả? he..he chỉ e rằng Tiger chỉ cần nhướng mắt thì lão ta đã vội vàng tâu: “Anh xin phép em, để anh chui vào chuồng”. Bạn đọc hang Cua vẫn còn muốn đọc blog Cua Times lắm Duc ơi! 🙄 😆

    • Kim Dung says:

     Chít cười anh Tịt nhà mềnh. Ảnh coi thường Tổng Cua phết! Cứ nghĩ đoạn Lão Cua “xin phép em anh chui vào chuồng”, mà Tép cười chảy nước mắt.

     Anh Tịt nhà mềnh, ngó vậy mà ruyên tệ! 😀 🙄

     Tổng Cua đừng có mờ coi thường nha! Hiểu chửa? 😉

    • TC Bình says:

     Giời ạ, khéo là kẻ tung người hứng. Nàng Tép cứ hở ra là “Anh Tịt nhà mềnh, anh Tịt nhà mềnh”.
     Chủ blog, cứ Tiger nhướng mắt thì “Anh xin phép em, để anh chui vào chuồng”, vậy là còn ngon, quá ngon là khác.
     Chỉ sợ ai kia, khoanh tay, xuống nước năn nỉ: “Anh xin phép em, để mai mốt anh chui vào chuồng, hôm nay mệt quá, em chịu khó nhé…”
     Anh Tịt nhà mềnh giỏi ghê.
     Hê hê.

    • Kim Dung says:

     Anh TC Bình, hàng xóm nhà mềnh cũng giỏi ghê! 😀 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Tôi nghĩ về HN nhiều là vì tôi có một càng bị lão 3CANG lấy mất. Lão có 3 cái, rất thừa, trong khi mình thiếu càng. Đau hết cả người 🙂

   • Ngứa mồm says:

    Lão này mất đúng cái càng giữa, tốt nhất…hi hi

    • Tịt Tuốt says:

     Nếu nói vậy thì lão 3CANG mới…chuyển giới à? sao thấy lão ấy trước đây tống tình nàng Tép phát khiếp??? 🙄

     Đề nghi lão 3CANG lên tiếng minh chứng nhá!!! 😆

    • Kim Dung says:

     Hu…hu…

     Oan cho Tép lắm, Tịt ơi
     3CANG là láng giềng nơi xa về
     Thấy nhà quạnh quẽ tứ bề
     Bác thì tốt bụng, giúp chẳng nề việc chi

     Tịt thì tít mít xó chi? 😀
     Mặc nhà, mặc cửa Tép thì loay hoay
     Tịt đi ruộng bỏ chẳng cầy
     Lúa như ngọn cỏ, Tru dầy, mặc Tru

     3CANG có Thầy, có U
     Có cô vợ nhỏ xuân thu nhị kỳ
     Nàng là gái đẹp đương thì
     Tép là mẹ Đốp dám gì bì so?

    • Tịt Tuốt says:

     Nhận tin Tịt lo “ngây ngây”
     Sáng, trưa, chiều, tối, loay hoay như khùng!
     Mõ, chuông, kinh kệ lùng bùng
     Lại thêm nàng Tép “đờn thùng” A lô
     “Nếu mà Tịt để ruộng khô
     Tép đành phải để cho 3 Càng cày
     Nỗi niềm biết tỏ cùng ai
     Chắc là ta phải chọn ngày hồi hương… 🙄 😆

    • Hiệu Minh says:

     Ruộng khô thì mặc ruộng khô
     Ba Càng cày phát tồ tồ nước ra
     Tịt ta đứng đó mà ca
     Có ruộng để mốc thì ma chẳng còn 🙂

    • Kim Dung says:

     To@Tịt Tuốt và Tổng Cua:
     ——————
     Cả hai Lão đáng đánh đòn
     Tép thì thành thật, hai Lão còn điêu toa
     Khiến cho 3CANG hang ta
     Phải thêm tự họa cho ra sự tình

     Hàng xóm lại có anh Bình
     Con khôn vợ đẹp hơn nhà mềnh, nhà Cua 😀 😛
     Thế nên chẳng ai tưởng tơ
     Chẳng ai dòm ngó, những mơ cùng màng

     Hai Lão đừng có đùng… đoàng… 😀 🙄 😎

 19. A Qua says:

  Mình vừa tủm tỉm cười VTV chớp nhoáng chuyển giới thành công cho Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Helle Thorning Schmidt nhân chuyến thăm của bà.
  Và rồi nhà đài cũng đã biết xin lỗi về vụ chuyển giới ngay sau đó.

 20. A Qua says:

  Xin phép bác Bà Rắc Ô Ba Má cho AQua lạc đề xíu: Thanh tra chúng ta tài thật : http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/11/lanh-dao-phuong-au-da-nhung-khong-danh-bac/

  • Hiệu Minh says:

   Lãnh đạo trung ương Mỹ không đánh bạc cũng không ẩu đả.

  • Kim Dung says:

   AQua à: Thì Đánh bạc còn có một khái niệm khác là… “Cầu lông” mờ!

   Đọc mà botay với Chánh Thanks!

   • A Qua says:

    @ Chị KD: Em chán cho mấy anh quan kiểu như mấy anh quan phường TH. Xấu từ chân tới đầu rồi mà còn bày đặt sợ mang tiếng cờ bạc, rượu chè. Xấu thì tự sửa chữa mình đi, không từ chức thì cũng nói với dân một câu thế này “chúng tôi làm quan, chúng tôi hư quen rồi dân chúng đừng học tập và làm theo mà khổ vợ xấu với con” đằng này còn né tránh dư luận.

    • Kim Dung says:

     OK ! Chị cũng vậy. Ghét nhất thói đạo đức giả. Ko chấp nhận được. Nếu hư hỏng, hãy nhận lỗi, sửa mình. Đằng này còn cố bao che, ngụy biện. Làm vậy, chỉ chuốc lấy chê cười, khinh ghét của dân. Ích gì!

 21. otrotrangian says:

  Bản dịch 🙂

 22. otrotrangian says:

  Xin lỗi vì em không biết còm vào đâu vì vừa nhận tin mình thắng Asiad :(, đọc tựa báo thấy thót bụng một cái và máu dồn lên mặt đến tận chân tóc. Lại thêm nhiều công trình chào mừng. Ôi xót ruột quá

  • Vũ Tuấn says:

   Việt nam giành quyền đăng cai ASIAD kinh phí dự kiến là150 triệu usd . Chúc mừng UB Olympic Việt nam ( gồm chủ tịch và 8 PCT cùng với 88 ủy viên ) đồng thời chia buồn với nhân dân VN

   • Hiệu Minh says:

    180 triệu USD/96 vị = 1,875 triệu. 10-20% lại quả đủ mấy chục cái villa ra đời. Chưa kể những danh mục khác ăn theo ASIAD

    • Xôi Thịt says:

     Mấy vị ấy cũng không ăn cả được đâu, chắc chỉ có mấy ông chóp bu của UB và tầm phải mấy bác to hơn. Việt Nam mình hôm qua thắng nghe nói là nhờ công lớn vào vòng 1 của Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ (hộ tống bộ trưởng Văn-Thể-Du).

 23. hoian says:

  Có hai tin buồn đây:
  1/ VN được đăng cai Asiad 2019 ( buồn với mình nhưng sung sướng với người khác )
  2/Nữ sinh ngất xỉu hàng loạt do thiếu ăn ( buồn với nhiều người)

 24. hoian says:

  Hận đời đen bạc, một đất nước của những kẻ phá hoại, thật là vô phúc cho dân Việt ta.

 25. Dove says:

  Đã rất cố gắng nghe diễn văn của Obama trên CNN, nhưng do lọ mọ tiếng Anh, không hiểu được cho dù một chữ bẻ đôi. Cám ơn Tổng Cua, nay thì có bản dịch rồi.

  Cảm động quá đi thôi. Trong giờ phút trọng đại nhất, Obàmá đã dành thời gian vàng ngọc để cám ơn thế hệ của Dove:

  “Tôi muốn cảm ơn người Hà Nội đã tham gia vào cuộc xây dựng công viên Thống Nhất những năm cuối 1950 và đầu 1960. Họ HĂNG SAY gánh đất, đào mương, vét bùn để tạo nên Hồ Bảy Mẫu ngày nay.”

  Xin miễn thứ, chẳng là đã sửa PHẢI thành HĂNG SAY. Thiển nghĩ, thế hệ của Dove, thiếu thốn đủ bề vì vậy chỉ có chuyện cuốc vườn hoa để trồng rau thôi, làm gì có khói bụi và còi xe để mà di chúc cho Hà Nội, bởi vậy cần sửa ĐƯỢC THỪA HƯỞNG thành ĐÃ VƯƠN LÊN:

  “Một Thủ đô ĐÃ VƯƠN LÊN địa vị đứng đầu thế giới về ô nhiễm, khói bụi và còi xe, biết khám phá và cải tiến, nhằm bê tông mọi vườn hoa, đất trống, biến biệt thự có lịch sử hàng trăm năm thành nhà kính nhôm cao chọc trời…”

 26. Dân đỏ says:

  Bản dịch đã bỏ sót phần phê và tự phê của tổng…thống.

 27. […] Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu Minh). “Một Thủ đô được thừa hưởng địa vị đứng đầu thế giới […]

 28. Lai Tran Mai says:

  Tôi vừa viết trong blog (thư viện lưu động) của tôi: “Vào Blog Hiệu Minh thấy bác này chê các bản dịch trên mạng không hay và dịch lại. Nghe tiếng và so với bản dịch của bác HM thì thấy đúng là bác dịch chuẩn thật. Khâm phục”.

  Thêm: Tôi là người HN (làng Hoàng Mai) từ hơn 10 đời, có đủ chùa làng, nhà thờ tổ, nhà thờ họ, nhà thờ các chi nhánh… nên rất yêu HN, nhưng có lẽ tình yêu HN của tôi còn kém xa hai bác Obama và người dịch bài phát biểu của ông. Có lẽ người ở Washington nhưng đầu hai người này lúc nào cũng ở HN. Cám ơn hai bác nhiều nhiều lắm.

  PS: Tham vọng một tý: Giá hai bác làm cho Washington cũng học HN thì HN sẽ càng trở nên vĩ đại, càng là biểu tượng văn minh của thế giới, tương lai của nhân loại và càng là thủ đô phẩm giá của loài người.

 29. qx says:

  hehe… lão Cua viết theo lối “initialize an instance of object” trong thế giới OOP hỉ 🙂

  qx

 30. […] Phát biểu mừng chiến thắng của Bà Rắc Ô Bà Má (Hiệu Minh). “Một Thủ đô được thừa hưởng địa vị đứng đầu thế giới […]

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi đã trót dại tham gia vào ba ( 03 ) trận chiến tạo nên lịch sử của Công viên Thống Nhất:

  – Trận chiến thứ nhất: khi tôi mới là học sinh trường PT cấp III Việt Đức ở 47 phố Lý Thường Kiệt, mỗi tuần hai buổi chúng tôi chạy bộ dọc đường Quang Trung, đến Hồ Bảy Mẫu để đào đắp, khuân, gánh, bùn đất….làm cái việc gọi là Lao động XHCN ( ăn cơm nắm và bánh mỳ bằng tiền của cha mẹ mình ) để tạo ra Công viên Thống Nhất, niềm tự hào của học sinh dưới mái trường XHCN.

  – Trận chiến thứ hai vào năm vào năm 2007, dưới thời ông Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu, khi ông bắt tay với Cty Vincom và Cty Tân Hoàng Minh để phá công viên Thống Nhất, biến nó thành Disneyland nhỏ xíu giữa khu dân cư phố cổ Hà Nội, tất nhiên tôi phản đối kịch liệt và bị ông TGĐ Tân Hoàng Minh gọi chúng tôi là những kẻ lạc hậu và “kéo lùi lịch sử”.

  – Trận chiến thứ ba vào năm 2009, khi người ta đã đào móng xây xong KS 4 sao có tên Novotel on the Park và người ta quảng cáo đó là một “Resot giữa lòng thành phố” . Lần này thì ông KTS Nguyễn Thế Thảo đã về nhận chức Chủ tịch thành phố, tôi nghĩ tình đồng nghiệp nên đã gửi thông tin đến nhắc nhở ông trước khi bài của tôi đăng lên VNN.
  Thế nhưng ông Chủ tịch có trách nhiệm nghe theo cấp dưới của mình chứ không thèm nghe một mụ già về hưu. Kết quả là nhà đầu tư rởm và thành phố bị thất bại thảm hại khi người ta tìm ra công văn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và trả lời của ngài đại sứ Thụy Điển.

  Lần này thì khi tôi nhận được tin có 06 dự án bãi đỗ xe ở CV Thống Nhất kèm theo một câu công bố XHCN thất bại rồi thì Lao động XHCN của quý vị cách đây nửa thế kỷ còn ý nghĩa gì nữa mà bảo vệ?

  Tôi giật mình ngớ người ra XHCN có còn đâu mà cố níu kéo thành quả Lao động XHCN nữa?
  Tôi quyết định không tham gia trận chiến

  • dangminhlien says:

   Mới đọc xong bài Của cụ Cua đã cảm thấy ngay bài này Bác KTS Trần Thanh Vân tâm đắc nhất
   Quả đúng! Công viên thống nhất luôn bị người ta nhòm ngó khao khát. Không phá được nó thì ít ra cũng xà xẻo… Nơi này theo tôi chẳng cần nó phải làm ra tiền., hãy giữ nguyên trạng và chăm sóc cho nó xanh, sạch, đẹp làm chức năng ” lá phổi” nhỏ cho nội thành cùng hồ Tây ” lá phổi lớn ” là tốt rồi

  • Lão phu says:

   Cứ để họ làm đi bác Vân. Chúng ta mất đi thứ này lại được thứ khác. Đó là cơ hội cho người dân thấy rõ hơn bản chất của họ. Một khi người dân tỉnh giấc thì người dân họ biết phải làm gì.
   Cái xã hội… gì gì mà bác nói đó, nó còn lại được cái tên chứ đã mất hết đâu! Và đại từ nhân xưng vẫn là đồng chí đó thôi, đại khái như là… đồng chí X. Một nhóm nhỏ các nhà đại tư bản bịp bợm lợi dụng cái tên của xã hội gì gì đó… để khai thác đến tận cùng xương máu của dân.
   Tư bản phương Tây biết hài hòa lợi ích của giới chủ và người lao động, và ranh giới giữa chủ và người lao động cũng nhạt nhòa. Còn tư bản phương đông thì đếch cần quan tâm đến lợi ích của ai ngoài cái túi tiền của họ.
   Rồi dân sẽ tỉnh thức thôi!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Lão phu ơi.
    Tôi chẳng biết chính xác bác sinh trưởng trong xã hội nào? Thời kỳ nào? hiện đang sống ở đâu? Nhưng bác đang dị ứng với cụm từ XHCN cũng là dễ hiểu? Và bác dửng dưng cho nó tiêu luôn đi cũng là dễ hiểu.
    Còn tôi, từ lúc mới học lớp 5, tôi đã làm quen với cụm từ “Chúng ta học tập dưới mái trường XHCN” và rồi sản phẩm XHCN duy nhất và đầu tiên mà chúng tôi làm nên được là Công viên Thống Nhất rộng trên 50 ha ( trước đó Hà Nội không có một cái công viên nào ) nên muốn hay không tuổi trẻ của chúng tôi lúc đó hết đỗi tự hào và yêu quý cái công viên này.
    Còn giới lãnh đạo hiện nay thì đang xẻ công viên này ra làm đủ trò kinh doanh. Cho nên ít nhiều tôi cũng cảm thấy luyến tiếc và hận đời đen bạc.
    Là con người mà.
    Tôi đã bỏ trung tâm Ha Nội, ra ngoại thành sống để giảm bức xúc rồi bác ạ

  • Dove says:

   Kính gửi cụ bà Thanh Vân: CNXH ko thể tự nhiên mất đi mà như một vừng trăng khi tỏ khi mờ mà thôi.

   Những mong cụ bà dù đã ra ngoại ô vẫn lưu luyến với thành quả Lao động XHCN.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Kính bác Dove.
    Cho dù bác chưa trình bản kê khai lý lịch đầy đủ thì ai cũng tỏ tường rằng bác từng là một sản phẩm của XHCN. Cho nên bác thấm thía mọi cay đắng ngọt bùi do nó mang lại.
    Còn tôi đây thì xin thú thực tuy sống trong XHCN nhưng lòng tôi đã đặt ở chốn dẫy chết từ lâu rồi. Bởi thế tôi không xúc động bao nhiêu khi nhìn thấy cái này mất, rồi cái kia mất, rồi cái kìa nữa bị chiếm đoạt….
    Lúc sinh thời, mẹ tôi từng dậy tôi rằng:
    “Các con ơi, cái gì cũng có thể mất. Riêng cái CHỮ trong đầu thì cố mà giữ lấy. Đó là tài sản lớn nhất mà không bao giờ mất được”.
    Nghe lời mẹ, từ lâu tôi đã từ bỏ cái nơi đất lên giá một tỷ đồng /m2, tìm ra ngoại ô mua căn vườn làm ngôi nhà khiêm tốn sinh sống, lại trồng rau, nuôi gà, thả cá….và cho dù công viên thành phố mất, tôi tự đào hồ và xây tư viên cho mình,
    Ơn Trời, Internet phát triển và mua Iphone, Ipad trở nên dễ dàng, lại rẻ, nên tôi thấy mình vẫn còn sống. Mỗi tháng tôi vào trung tâm thành phố đôi lần, cả nhà tôi sung sướng lâng lâng, được nhấm nháp tô gà tầm om nấm phố Tống Duy Tân, cứ y như dân ở xứ Mù Cang Chải về chơi Thủ đô vậy.

    Đó là thành quả của riêng tôi bác Dove ạ. Trăng ở vườn nhà tôi rất sáng. Tôi không tìm thấy XHCN ở đây

    • Dove says:

     Rất mừng là bà cụ Thanh Vân đã có mảnh đất “chân quê”, đã trồng rau nuôi gà. Vậy bà nghĩ thế nào khi được chỉ đạo:

     Đất đai là công cụ sản xuất?

     Và bà có thiện chí trao cái vườn của bà cho đồng chí X quản lý sử dụng theo quy hoạch ko?

     Dove tôi đây, tuy là sản phẩm của CNXH đấy, nhưng thấy lăn tăn lắm.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Lại phải khai thêm: Canh gác khu vườn nhà tôi có năm ( 05 ) chị Cẩu. Vậy nên bất kỳ đ/c Ích xì, hay Y cờ rét, Zét…. mà vào đây là lũ Cẩu cắn gẫy chân.

    • Dove says:

     Xem ra thì cụ bà Thanh Vân cũng rắn lắm. Dove sẽ học tập du kích Củ Chi, luyện ong bò vẽ, đánh hơi thấy mùi quy hoạch là xúm vô đốt liền.

   • Hiệu Minh says:

    Phải nói là thế này CNXH không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, mà nó chỉ có thể chuyển từ dạng này sang dạng khác.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Vân ơi, Cuộc chiến bảo vệ giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc Hà Nội là cuộc chiến vô cùng gian khổ.

   Bác buông súng là đàn em cũng đi theo luôn.

   Thôi thì vào đó kiếm xuất trông xe và đánh tá lả cũng hay phết.

 32. Nhu Nguyen says:

  Ha.ha.ha..khâm phục,khâm phục.

  Chúc anh và gia đình sức khỏe.

 33. Tịt Tuốt says:

  Bài phát biểu up lên sau đây cũng nên đọc lắm, nhờ các bạn đọc hang Cua cho ý kiến sau khi đọc. Tớ cũng đã Yeah một cái rõ to (như nàng Duc đã Yeah khi Obama thắng cử) khi đọc đoạn sau: Trên thực tế, những cuộc “cách mạng nhung”, “cách mạng cam”, “cách mạng hoa nhài” hay hoa gì đi chăng nữa không hề tạo ra một sự biến đổi xã hội mang tính sâu sắc, toàn diện, tạo bước ngoặt thay đổi về chất trong mọi lĩnh vực xã hội, thay thế hình thái kinh tế – xã hội lỗi thời, lạc hậu bằng hình thái xã hội cao hơn mà thực chất chỉ là cuộc lật đổ chế độ bằng các thủ đoạn phi bạo lực kết hợp với bạo lực ở mức độ khác nhau. Sự độc tài, bất công chẳng những không mất đi mà còn trầm trọng hơn, đổ máu nhiều hơn, nghèo đói nhiều hơn, bất ổn nhiều hơn.

  Không biết gã NGUYỄN VĂN MINH này đúng là đỉnh cao khôi hài hay là “tự ỉa vào miệng mình”. Đọan văn trên, có lẽ hắn ta dùng các câu học vẹt thường thấy để đưa ra thành đọan viết xỏ xiên (kể cũng hay hay) về cách mạng mùa thu 1945, Việt Minh lật đổ chính quyền Trần Trọng Kim. 🙄 🙄

  Cách mạng “hoa nhài”, “hoa sen” – chiêu bài và ảo vọng
  QĐND – Chủ Nhật, 13/11/2011, 21:10 (GMT+7)

  QĐND – Thời gian qua, sau những biến động chính trị gắn với những cái gọi là “cách mạng hoa nhài” ở Ai Cập, Tuy-ni-di, Li-bi, một số kẻ phản động trong và ngoài nước đang hí hửng cho rằng, các cuộc “cách mạng” ấy chẳng bao lâu sẽ lan tới Việt Nam. Chúng kích động những người nhẹ dạ cả tin, kêu gọi biểu tình, “tập dượt” cho một cuộc “cách mạng hoa sen” để lật đổ chế độ XHCN.

  Nhận diện một âm mưu

  Trước hết, có thể nhận thấy ngay đây là một chiêu bài “Diễn biến hòa bình”, lợi dụng các trào lưu xã hội trên thế giới để phát động phong trào chống đối, đi tới lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam. Ở đây, từ “cách mạng” đã bị lạm dụng đến mức nguy hiểm. Trên thực tế, những cuộc “cách mạng nhung”, “cách mạng cam”, “cách mạng hoa nhài” hay hoa gì đi chăng nữa không hề tạo ra một sự biến đổi xã hội mang tính sâu sắc, toàn diện, tạo bước ngoặt thay đổi về chất trong mọi lĩnh vực xã hội, thay thế hình thái kinh tế – xã hội lỗi thời, lạc hậu bằng hình thái xã hội cao hơn mà thực chất chỉ là cuộc lật đổ chế độ bằng các thủ đoạn phi bạo lực kết hợp với bạo lực ở mức độ khác nhau. Sự độc tài, bất công chẳng những không mất đi mà còn trầm trọng hơn, đổ máu nhiều hơn, nghèo đói nhiều hơn, bất ổn nhiều hơn. Vì vậy, không thể gọi đó là một cuộc cách mạng dù nó có mang màu sắc sặc sỡ bao nhiêu, mang tên loài hoa đẹp bao nhiêu đi chăng nữa! Đặc biệt, hoa sen, một loài hoa với vẻ đẹp Việt Nam và mang nhiều triết lý nhân sinh Việt Nam, không thể gắn với những âm mưu và hành động đi ngược lợi ích của Tổ quốc, dân tộc, mang lại khổ đau, chém giết, huynh đệ tương tàn.

  Tại nhiều diễn đàn, mạng xã hội trên internet hiện nay, các thế lực thù địch hải ngoại có khá nhiều bài viết, thậm chí cả các chương trình truyền hình, đối thoại, bàn luận khá rầm rĩ về “cách mạng hoa nhài và hiện tình Việt Nam”. Một số nhân vật chống Cộng say sưa phân tích thế sự từ Tây sang Đông, từ chuyện Ai Cập, Tuy-ni-di, Li-bi… để “soi rọi”, “cảnh báo cho quốc dân đồng bào trong nước”. Chúng cho rằng, một cuộc cách mạng dân chủ theo kiểu mẫu của phương Tây, có thể tạo ra cuộc “chuyển giao quyền lực êm đềm, không đổ máu” ở Việt Nam. Chúng huênh hoang, bất chấp lý luận về cách mạng xã hội khi lập luận: “Cách mạng hoa nhài” mang tính tự phát của quần chúng, không cần gắn liền với một ý thức hệ, cương lĩnh hay tổ chức nào cả và đây lại là một yếu tố quan trọng góp phần thành công mà những cuộc cách mạng trước kia không có. Kiểu “lý luận” này thực sự chỉ là một kiểu suy luận bừa. Lê-nin từng nói: “Không có lý luận cách mạng thì không có phong trào cách mạng”. Nếu cuộc cách mạng không cương lĩnh, không tổ chức, thì cuộc cách mạng đó vì ai, dựa vào đâu?

  Sự thâm độc, xảo quyệt của chiêu bài này càng lộ rõ khi các thế lực phản động và thù địch “mách” rõ những cách làm rất cụ thể, tỉ mỉ cho từng giai tầng, lực lượng xã hội ở Việt Nam. Chúng luôn đề cao vai trò của các mạng xã hội và công cụ internet, từ facebook, youtube đến twitter, thậm chí điện thoại di động là “vũ khí hữu hiệu” trong việc tập hợp lực lượng nổi dậy ở nhiều nước. Từ đó, chúng kích động giới trẻ Việt Nam hãy tận dụng lợi thế của sự phát triển internet để “hành động”. Chúng cũng cho rằng cách mạng “hoa sen” thuận lợi hơn vì dân số trẻ, sẽ đi theo từng nấc thang để chính quyền khó đàn áp. Chúng đưa ra các bước hành động: Ban đầu chỉ kêu gọi nhau tụ tập mặc áo trắng ở chỗ đông người rồi dần dần tiến tới tụ tập vì biển, đảo, vì kinh tế khó khăn. “Hương hoa nhài, hoa sen” sẽ khích lệ tiếng nói đối kháng qua các phong trào cùng ký tên vào tâm thư, thỉnh nguyện, các bản tuyên cáo, kiến nghị nào đó để tạo dư luận xã hội. Ở nấc thang cao hơn, sẽ phát động biểu tình sẽ hướng tới phản đối những hạn chế trong điều hành, quản lý kinh tế, những tiêu cực xã hội rồi tiến tới kêu gọi lật đổ chính quyền, phát động phong trào “toàn dân xuống đường… cứu nước”. Chúng lại đưa ra chiêu bài kêu gọi: “Quân đội nhân dân sẽ thực sự là của nhân dân nên sẽ không bắn vào người biểu tình. Lực lượng công an và quân đội hãy trở về với nghĩa vụ giúp đỡ và bảo vệ nhân dân, vốn đã sinh ra và nuôi nấng mình”. Khi các cuộc biểu tình đã được đẩy lên ở mức cao tại các thành phố lớn, sẽ có sự hà hơi tiếp sức của các tổ chức phản động trong và ngoài nước, rồi chúng sẽ kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài… Nhìn lại một vài cuộc tụ tập đông người vừa qua, có nhiều dấu hiệu cho thấy đã có bàn tay kích động, đứng sau của các thế lực thù địch theo một “kịch bản” dài hơi.

  Đẩy lùi, ngăn chặn và làm thất bại

  Những chiêu bài, thủ đoạn thâm độc trên, may thay, đã sớm bị bóc trần. Ngay tại cộng đồng hải ngoại, đã có không ít ý kiến khách quan, phản đối thẳng thừng âm mưu “cách mạng hoa sen”. Ông Phúc Nguyễn, một Việt kiều sống ở Hoa Kỳ khi được hỏi về một cuộc “cách mạng hoa nhài” ở Việt Nam đã thẳng thắn nói: “Không thể có một cuộc cách mạng như thế và cũng không cần phải có. Bởi nó chỉ làm xã hội Việt Nam xấu đi khi đất nước đang phát triển đầu tư, hòa bình. Vả lại, cách quản lý xã hội ở Việt Nam chặt chẽ, không thể xảy ra chuyện như ở một số nước gần đây”.

  Tuy nhiên, để ngăn chặn, đẩy lùi và làm thất bại hoàn toàn âm mưu phát động những cuộc “cách mạng” như thế, cần sự quan tâm nghiên cứu, phân tích, làm rõ bản chất các trào lưu, hiện tượng xã hội và tình hình thế giới đầy biến động sâu sắc và phức tạp hiện nay. Dư luận xã hội, đặc biệt là nhận thức của thế hệ trẻ cần phải được định hướng rõ ràng, phân biệt giữa bản chất và hiện tượng, các mối liên hệ giữa các sự kiện để tránh sa vào cực đoan, bị kích động, lôi kéo. Nhìn lại một số sự kiện quốc tế vừa qua, các phương tiện báo chí, truyền thông có lúc, có nơi mới chỉ phản ánh được bề nổi của sự kiện, cần có nhiều hơn những đánh giá, bình luận mang tầm khái quát, phân tích rõ bản chất các hiện tượng, sự kiện, định hướng dư luận xã hội một cách tích cực.

  Về mặt quản lý, rõ ràng những biện pháp bảo vệ trật tự trị an, an ninh xã hội vừa qua là rất cần thiết và cần được duy trì hiệu quả hơn nữa. Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước khuyến khích các ý kiến phản biện xã hội mang tính xây dựng, khuyến khích đấu tranh chống tiêu cực xã hội, tham ô, quan liêu, cửa quyền… Tuy nhiên, những âm mưu và hành vi lợi dụng đấu tranh chống tiêu cực hay lợi dụng dân chủ để chống đối chế độ XHCN sẽ phải được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật.

  Chúng ta không cần một cuộc “cách mạng hoa sen, hoa nhài” hay loài hoa nào khác, mà kiên trì con đường cách mạng xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng, thời kỳ quá độ lên CNXH là một quá trình đầy khó khăn, gian khổ, kéo dài. Chỉ có sự đoàn kết, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, nhìn thẳng vào sự thật, đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực xã hội, hạn chế các yếu kém trong quản lý, điều hành xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh mới giúp cho cách mạng XHCN sớm thành công. Cái gọi là “cách mạng màu, cách mạng hoa” mà các thế lực thù địch đang mưu toan chỉ là sự lừa phỉnh nhân dân!

  NGUYỄN VĂN MINH

  • Tịt Tuốt says:

   @Nguyễn Văn Minh:Chúng ta không cần một cuộc “cách mạng hoa sen, hoa nhài” hay loài hoa nào khác, mà kiên trì con đường cách mạng xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

   Nhân dân nào lựa chọn “con đường cách mạng xã hội chủ nghĩa”? Các anh “không cần một cuộc “cách mạng hoa sen, hoa nhài” hay loài hoa nào khác” là vì có đói nghèo, lạc hậu, tiểu nhược đến tận cùng đâu nữa thì nhân dân khổ chứ lãnh đạo có khổ đâu.

   Thật ra nhân dân cần những cuộc cách mạng hoa là để các anh minh bạch, thượng tôn luật pháp, không để các anh đóng cửa bảo nhau mà không biết chuyện gì đã xảy ra. Việc đánh đồng lòng yêu nước với yêu chế độ, đánh đồng sự ổn định dân tộc với ổn định quyền độc tài cai trị, là để các anh sai tự do, đóng cửa kiểm điểm rồi nhẹ nhàng xin lỗi?

   Sai sót thì nhìn nhận rất chi là tập thể, trách nhiệm to quá bàn mãi chưa ra… Nếu không có sức ép đòi thay đổi từ nhân dân, không có nỗi lo sợ cách mạng các màu hoa, thì các anh đâu phải cuống cuồn chuyện chỉnh đốn hay tự sát, có thay đổi cái …. 🙄

   • Hiệu Minh says:

    Tịt Tuốt viết ẩu vừa thôi ❗

   • lyviet says:

    Theo kiểu nói của Thiếu Tá Nguyễn Văn Minh thì năm 3000 XHCN còn chưa có mặt tại VN chứ đừng nói hiện tại .Hải Ngoại chống phá ư ?Có nhưng ít lắm ,và dường như đang ko muốn chui ra khỏi chăn ấm ,nệm êm …nên đừng qui tội họ mà …sai đến cả nửa vòng Trái Đất .Cách mạng hoa gì ???ko biết nhưng bác Nguyễn Hữu Vinh nói về Hoa Sen khá hay .

    “Với stt này của anh Lê Diễn Đức, dù với tất cả sự tôn trọng đối với những điều anh đã làm và tình cảm chung riêng, vẫn xin vài ý kiến như sau:

    Có một câu ca dao, mà tôi rất ghét nó như sau:

    “Trong đầm gì đẹp bằng sen

    Lá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng

    Nhị vàng, bông trắng lá xanh

    Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

    Câu ca dao này được xưng tụng thường xuyên, được dùng để ca ngợi đủ thứ đẹp đẽ nhất gán cho nó. Thậm chí nó còn được đề nghị là “Cuốc hoa”… rồi để dùng ca ngợi lãnh tụ rằng “Việt Nam đẹp nhất có Tên Bác Hồ”…

    Nhưng, câu ca dao cuối cùng nói lên sự mất dạy và vô ơn của bông sen nếu bông sen tự hào về câu cuối cùng, hoặc sự mất dạy của người sáng tác ra câu ca dao đó. Nó không biết rằng chính bùn đã nuôi nó lớn lên, chính nhờ bùn mà nó đã có lá xanh, bông trắng, nhị vàng… nhưng mới lên khỏi mặt đất, nó tự hào là: chẳng hôi tanh mùi bùn.

    Có thể nó tự hào thật, không ai làm gì được nó, vì nó không hôi tanh mùi bùn vốn sự thật đó là khách quan. Nhưng nếu đó chỉ là bông sen, vô tri vô giác thì không ai nói đến nó làm gì.

    Còn con người, câu tục ngữ “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo” để nói lên tính cách biết ơn.

    Chuyện người dân trong nước chấp nhận, hoặc không đấu tranh…?”

    Xin nói thêm là người ở ngoài đã chán nản ,và gần như ko còn muốn quan tâm làm gì nữa cho mệt người .Nhưng với bài của bác NHV thì làm cho nhiều người phải đau đầu …Vì tất cả đều lớn lên nhờ bùn …

    • Hiệu Minh says:

     Lần sau Ly Viet cứ tự comment, không cần trích dẫn của người khác. Trên blog này, ta nên tập viết cho quen. Trừ những tin mới lạ và đúng chủ đề, hoặc thơ vui nhộn. Cảm ơn nhé.

  • qx says:

   Một lần nói dối sẽ có thêm rất nhiều lần nói dối tiếp theo để che đậy cái dã tâm dối trá ban đầu; những gì các tay thợ chủ nghĩa Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Đức Bình, Tổng, Huynh, vv… viết, nói, hò, vè, chèo, tuồng, vv… chỉ là những dối sau xô dối trước mà thôi.

   qx

  • Lão phu says:

   “Chúng ta không cần một cuộc “cách mạng hoa sen, hoa nhài” hay loài hoa nào khác”. Vấn đề ở chỗ “chúng ta” là ai.
   Còn nếu “lừa phỉnh nhân dân” mà được xếp vào “các thế lực thù địch”, thì hóa ra “chúng ta” chính là các thế lực thù địch đây mà!

 34. Người DC says:

  Một ngày sau khi thắng cử, chính quyền Obama đã chính thức lên tiềng về Quyền tự do bị bóp nghẹt. Câu chuyện không đơn giản.

  http://www.voatiengviet.com/content/quyen-tu-do-ngon-luan-bi-bop-nghe-tai-vietnam/1541254.html

  Tòa án tại Việt Nam đã ra lệnh bỏ tù hai nhạc sĩ vì đã đưa lên Internet những bài hát được xem là “tuyên truyền chống nhà nước,” một hành động mới nhất của chính quyền để trấn áp chuyện bày tỏ những quan điểm chính trị.

  Tòa án tại thành phố Hồ Chí Minh đã kết án Nhạc sĩ Việt Khang 4 năm tù, và Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù, sau một ngày xử hôm 30 tháng 10.

  Nhạc của hai nhạc sĩ này, một số nói lên sự hù dọa của chính phủ đối với những chỉ trích, và ca ngợi sự dũng cảm của những người bất đồng chính kiến, được đưa lên YouTube.

  Dù hai nhạc sĩ nói họ không phải là những người hoạt động chính trị, nhưng đã bị bắt để điều tra vào tháng 4 năm 2012 và bị giam nhiều tháng trước khi xét xử. Cả hai sẽ bị quản chế sau khi thụ án xong.

  Chính phủ Việt Nam kiểm soát chặt chẽ báo chí và truyền thông, và vào lúc những người sử dụng Internet gia tăng nhanh chóng, ước lượng hiện nay vào khoảng hơn 30% trong số gần 90 triệu dân, chính phủ dường như đang tăng cường những nỗ lực bóp nghẹt những thông tin đưa lên Internet được xem là phá hoại quyền lực nhà nước.

  Vào tháng 9 năm nay, có 3 người viết blog đã bị kết án từ 4 đến 12 năm tù vì những tội phạm tương tự như hai nhạc sĩ này.

  Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình không có tội gì khác hơn là bày tỏ một cách ôn hòa quan điểm của họ. Việc chính phủ Việt Nam liên tục nỗ lực hạn chế tự do bày tỏ ý kiến là không phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế.

  Đứng trước tình trạng nhân quyền xấu đi hối gần đây tại Việt Nam, Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam công nhận và khắc phục tình trạng này, bao gồm trả tự do cho hai nhạc sĩ này và tất cả những tù nhân lương tâm, cũng như tuân thủ những nghĩa vụ nhân quyền quốc tế.

  * Bài xã luận ‘Quyền tự do ngôn luận bị bóp nghẹt tại Việt Nam’ phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

 35. Nguyễn Tử Siêm (Thư Điền) says:

  Người ta bảo “dịch là phản”; nhưng bản này dịch là chuyển uyển chuyển; chuyển ý, chuyển thông điệp tuyệt vời. Tài thật, tài thật, tài đến thế là cùng !. Tiên sư anh…(à lỡ mồm. Xóa). Tiên sư anh Tào Tháo !.

 36. Lão phu says:

  Trời! Cái ý tưởng của entry này hết sẩy! Thiệt khoái!
  Tổng Cua cũng tiếu lâm hết cỡ ha!

 37. TC Bình says:

  Cầu Chúa phù hộ cho những người công nhân, nông dân đến tết Công gô cũng chẳng có tiền sắm xe hơi, chưa nói xe hơi xịn, có tiền sinh sống lây lất qua ngày.
  Cầu Chúa phù hộ cho những người nông dân lếch thếch đi đòi đất khỏi bị dùi cui văng trúng, khỏi bị quần chúng phá chòi, khỏi bị xe hơi chẹt phải.
  Cầu Chúa…

 38. Người Hà Nội says:

  Bản dịch này quá chuẩn. Tôi nghe lõm bõm tiếng Anh, nhưng thấy mấy từ united mà dịch là công viên Thống Nhất thì quá giỏi !!!

  • Người Hà Nội says:

   Bạn nào biết copy cái video này về và bắn chữ tiếng Việt lên thì tuyệt. Phải hàng vạn hít.

 39. TC Bình says:

  Tem.

%d bloggers like this: