Chuyện vui về Edward Gierek – TBT Ba Lan

Edward Gierek. Ảnh: Wiki.

Thấy bên Quê Choa có bài “Răng không ai hỏi thủ tướng cả hè?”, dẫn tin của báo VnEconomy loan tin cho đến chiều hôm qua, ngày 10/11, “Duy nhất một vị đại biểu Quốc hội gửi văn bản chất vấn Thủ tướng”.

Báo này cho biết (tại đây) “Vẫn là xu hướng giảm dần, song con số này quá ít ỏi so với các kỳ họp khác. Gần đây nhất, tại kỳ họp thứ ba, Thủ tướng nhận được 5 chất vấn, còn con số ở kỳ họp thứ 2 vào cuối năm ngoái là 7, giảm 12 chất vấn so với kỳ họp cuối 2010.”

Chả phải bỗng nhiên mà tờ báo có tiếng này đưa tin và thống kê trên. Chất vấn không cẩn thận thì vạ vào thân. Ngại cũng có, há miệng mắc quai, và đôi khi có đáng chất vấn không.

Nghe chuyện chất vấn, nhớ thời ở Ba Lan có chuyện vui về lão Edward Gierek, Tổng bí Thư ĐCS Ba lan (tên gốc là đảng Công nhân thống nhất Ba Lan).

Thời những năm 1970, thấy Gierek đầu húi cua, lên tivi với giọng khàn khàn, dân chúng sướng lắm vì có lãnh đạo mới thay tay TBT  Władysław Gomułka đầu trọc, già nua. Ba Lan như sắp lên thiên đường XHCN đến nơi.

Lúc đó mình đang học tiếng ở Krakow cũng nghe vụ Gomułka về vườn là động trời. Nhưng cũng thấy Ba Lan là thiên đường thật. Cái gì cũng có, nhà cửa đẹp, các cô gái xinh và sexy.

Nhưng rồi với thời gian, người ta nhận ra, Gierek có đầu óc bã đậu. Thấy giọng hắn khàn khàn là dân chúng tắt luôn tivi hoặc lầm bầm rủa, sao hắn không chết cho dân nhờ.

Lão bị mất uy tín nghiêm trọng vì vay tiền phương Tây để phát triển được vài năm. Nhưng  khủng hoảng dầu lửa năm 1973 do chiến tranh Trung Đông, kinh tế Ba Lan lụn bại, giá cả tăng vùn vụt, dân chửi Gierek thấu trời.

Mật vụ khắp nơi, bắt bớ theo dõi, ngăn chặn báo chí, làm đủ trò, nhưng dân Ba Lan vốn cứng đầu, quí tộc sao có thể để giai cấp công nhân đè đầu.

Cuối cùng chế độ này sụp đổ đầu tiên ở Đông Âu kéo theo toàn bộ phe XHCN và Liên Xô.

Rất nhiều chuyện vui chế giễu thể chế và cả Gierek. Ghi lại bà con đọc ngày Chủ Nhật cho vui.

Chuyện 1

Một người giầu có bị ốm nặng sắp chết. Bác sỹ khám và nói “Anh cần thay não. Đây là 3 loại và ba giá khác nhau”

Thay não của luật sư, giá là 10 triệu zloty (tiền Ba Lan). Bệnh nhân lắc đầu.

Thay não của giáo sư, giá 20 triệu. Bệnh nhân cũng lắc nốt.

Thế thì não của Gierek nhé. 100 triệu zloty. Bệnh nhân bắt đầu phản ứng “Tôi không nghĩ là Gierek có thể thông minh hơn giáo sư”.

Bác sỹ trả lời “Chính xác. Nhưng não của Gierek còn mới tinh, vì hắn có dùng tới não bao giờ đâu. Nếu hắn dùng não để lãnh đạo thì Ba Lan đâu đến nỗi như thế này”.

Chuyện 2

Có lần Gierek đến thăm lò luyện thép Nova Huta ở gần Krakow (chả hiểu bây giờ còn không) nói chuyện với công nhân.

Sau một hồi ba hoa về CNXH, về giai cấp công nhân tiên phong, về thiên đường sắp tới, kết thúc cuộc gặp, ra vẻ thân thiện với quần chúng, Gierek nhìn xuống hội trường và hỏi “Các đồng chí có câu hỏi gì không?”

Hội trường im phắc. Gợi mãi, gợi mãi,  một bác công nhân già đứng lên hỏi “Thưa đồng chí TBT, bao giờ thì đồng chí nghỉ hưu?”

Phẩy tay, Gierek bảo, đợi thêm vài câu hỏi, sẽ trả lời luôn thể. Xin mời câu tiếp.

Một bác công nhân khác đứng lên “Xin hỏi đồng chí Gierek, người bạn già của tôi ban nãy hỏi, bây giờ đi đâu rồi?”

Gierek phẩy tay. Xin hỏi tiếp. Cứ thế lần lượt gần ngàn công nhân Nova Huta đứng lên hỏi về người vừa hỏi lần trước đang ở đâu, cho tới khi dưới hội trường không còn ai.

Kết thúc cuộc gặp, TBT Gierek nói với phòng họp đã trống trơn, cảm ơn các đồng chí, hy vọng là câu trả lời của tôi rất thỏa đáng.

Kết cục

Wojciech Jaruzelski và Nicolae Ceauşescu. Ảnh: Wiki

Một lãnh đạo mất lòng dân như thế khó mà trụ lại được, dù bắt mấy chục ngàn người vào trại giam vì dám chống chính quyền.

Đúng như dự đoán, tháng 9-1980, Gierek bị thay bởi Stanisław Kania. Khi tướng Wojciech Jaruzelski lên nắm quyền năm 1981, TBT Gierek bị bắt giam. Đơn giản thôi, tướng Jaruzelski muốn tìm ra một con dê tế thần để giải thích cho việc tại sao Ba Lan lụn bại.

Gierek và Jaruzelski từng là đồng chí với nhau. Năm 1970, chính Jaruzelski đã đảo chính, hạ bệ TBT Władysław Gomułka lúc đó, mở đường cho Gierek lên chức TBT. Gierek là TBT, Jaruzelski là bộ trưởng Bộ Quốc phòng, từng ra lệnh cho mấy chục ngàn lính đàn áp biểu tình ở Gdansk, Krakow.

Tuy vậy, khi muốn cứu bản thân, tướng Jaruzelski đã thí luôn sếp của mình. Chả hiểu bây giờ Gierek còn sống hay vẫn trong tù.

HM. 10-11-2012

44 Responses to Chuyện vui về Edward Gierek – TBT Ba Lan

 1. Làm Dân says:

  Kỳ này bác không dậy

  Toàn dân cứ nằng nặc:
  – Mời Bác dậy Bác ơi!
  Bác mất tin lắm rồi
  Bác ơi: Mời Bác dậy

 2. Người nhà quê says:

  Đọc hết chuyện vui của cả nhà, thú vị !Định lẳng lặng tính ‘chuồn’ vì nhà cháu thiếu khiếu hài hước ,không nghĩ nổi chuyện gì. Nghĩ lại thấy ngượng đành mượn một chuyên ngụ ngôn hình
  như của Tầu để ”hiến” cả nhà ; nhân tiện gửi tặng các ”nhà” chống tham nhũng một thể :
  Họ nhà Mối đang đục rỗng các chân cột nhà Thủy tạ ở giữa hồ .Một hôm chúng phát hiện
  ra các cột nguy cơ sắp gẫy, cột gẫy,nhà đổ thì cả họ nhà mối sẽ chìm sâu đáy nước. Chúng vội triệu tập họp lại để bàn cách khắc phục . Cả bộ chính trị nhà mối họp thông qua nghị quyết
  thống nhất: Từ nay về sau tất cả họ nhà mối chúng ta phải giảm bớt đục khoét các cột gỗ tốt , chuyển dần lên rui mè, rui mè tuy loại gỗ không hợp khẩu vị loài mối chúng ta nhưng đành phải thắt lưng buộc bụng,, cố mà gặm tạm qua ngày để phấn đấu chờ lũ người ngu ngốc xây xong cái cầu thì họ nhà mối chúng ta sẽ bí mật chuyển đi nơi khác có nhiều loại gỗ ngon . Bấy
  giờ chúng ta tha hồ mà đục khoét . Cả hội nghị đồng thanh hô to : Sáng suốt ! Chấp hành !
  Hội nghị giải tán. Ai về nhà đó . Thế rồi con mối nào cũng nghĩ: Chắc còn lâu cột mới đổ, ta
  tranh thủ đục khoét nhanh thêm môt tí lấy lương thưc để dành , khỏi phải leo lên mái vừa xa
  vừa toàn gỗ xấu lại mục, cứ lẳng lặng mà gặm đừng phát ra tiếng động ,chắc chẳng đồng chí mối nào phát hiện ra đâu ! Mà nếu phát hiện ra ,thì bất quá xin lỗi một câu là xong thôi mà. Cùng đồng chí với nhau , chỉ sử lý nội bộ thôi! Chẳng phải bọn người hai chân độc ác kia đâu mà sợ! Thế là từ lúc ấy cả đàn mối chẳng ai bảo ai lại cắm đầu lẳng lặng ngày đêm không nghỉ, còn tăng thêm tốc độ đục khoét các cột nhà Thủy tạ …Kết quả thế nào hẳn mọi người đều đoán ra.
  .

 3. Đại cùn says:

  Trong khi ĐB Trương Huy Hoàng (Cà Mau) yêu cầu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời về tình trạng dự báo và lên kế hoạch yếu kém của Bộ Công thương khiến lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp trong vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, khoáng sản… lên cao thì Bộ trưởng Hoàng lại tập trung mô tả tình trạng tồn kho bằng cách trích dẫn nhiều con số. Đến khi ĐB truy vấn về trách nhiệm và giải pháp thì Bộ trưởng lại đổ lỗi cho doanh nghiệp yếu kém trong khâu dự báo thị trường. Trước câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp của Bộ Công thương trước tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng độc hại vẫn liên tục được nhậu khẩu vào thị trường Việt Nam gây tổn hại nghiêm trọng đến người tiêu dùng và nền kinh tế, Bộ trưởng Hoàng cũng không đưa ra được câu trả lời cụ thể mà chỉ thừa nhận Bộ còn nhiều việc phải làm. Không những vậy, ông Hoàng con kêu gọi người tiêu dùng phải có… trách nhiệm?! Tương tự, trước câu hỏi của ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) về chính sách và các giải pháp hỗ trợ đồng bào tái định cư trong công tác giải phóng mặt bằng để làm thủy điện, người đứng đầu Bộ Công thương cũng không đả động gì đến trách nghiệm, giải pháp hoặc những ý kiến có giá trị tham khảo xuất phát từ Bộ mà cho rằng trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương là hợp lý.

  http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/bo-truong-bo-cong-thuong-%E2%80%9Cda%E2%80%9D-trach-nhiem-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-tieu-dung

  • levinhhuy says:

   Bác Đại Cùn đang có ý nguyện sưu tầm chân dung bộ trưởng ư bác? Hay bác đang định chọc cho Hang Cua đổ quạu? 🙂

   • Đại cùn says:

    Quả mấy cái này cười hổng nổi. Phiền ông Cua xóa giúp đi vậy. cảm ơn !

 4. Đại cùn says:

  Trả lời câu hỏi của Đại biểu Trần Duy Linh: “Trong số các soanh nghiệp mà Bộ Xây dựng đang quản lý có bao nhiêu Tổng công ty, Tập đoàn làm ăn thua lỗ và con số thua lỗ chính xác là bao nhiêu?”. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “Câu hỏi của đại biểu chúng tôi đã có đầy đủ nhưng hiện số liệu thì đang để… ở nhà”.
  http://land.cafef.vn/thi-truong-dau-tu/bo-truong-bo-xay-dung-tra-loi-chat-van-vi-pham-hon-10500-ty-dong-cua-tap-doan-song-da-20121112061042668ca43.chn

 5. Nhat Dinh says:

  Ngày xưa LX và Đông Âu phần lớn tiếu lâm có thể sửa tên nước là thành chuyện của mình. Ví dụ ở Đức có chuyện là tất cả TBT các nước XHCN cùng đi máy bay sang họp ở Berlin khi ra về thì máy bay nổ tung, chết sạch. Hỏi nước nào khóc to nhất? Trả lời là nước Đức vì chủ nhà không lên máy bay.

  Đem sang LX thì sẽ là họp ở Moskva và dân Nga sẽ khóc to nhất vì Brezhnev là chủ nhà…

 6. Giang hồ nửa buổi says:

  Nếu bị phạt 3 tiếng ngồi nói với cô Sóc mà cô Sóc nói thế này thì tôi xung phong

 7. Tantruonghung says:

  Nhiều người hỏi tác giả George Orwell cùng tác phẩm Animal Farm taị sao không được giải Nobel văn học mặc dù được cho là một trong những truyện hay nhất của thế kỷ 20 và được giải Hugo. Điều lạ là tác giả là người Anh gốc Ấn xuất thân từ nhóm người dưới trung lưu ở Ấn Độ.
  Có nhiều mệnh đề đáng nhớ trong truyện này. Trong đó có: Bốn chân là tốt, hai chân là xấu. Sao một thời gian dài tái cơ cấu và chuyển đổi, cuối cùng là: Bốn chân là tốt, hai chân còn tốt hơn!

  Cái ông Orwell này đi trước thời đại từ Tây sang Đông.

 8. Trần Kẽm says:

  Có chuyện này đã xẩy ra bên Ba Lan. Không biết đúng – sai, có – không… nhờ các bác các anh thẩm định. Chuyện kể về… chuyện giữa TBT Ba Lan Giẻ – Rách à quên Gie Rek và tay phóng viên báo Tờ – Nút – Đít (hay Sờ – Tít – Mít hay Đờ – Thấy – Thích… đại khái thế!) của Liên Xô. Tay phóng viên này chuyên về mảng chính trị thường trú tại Ba Lan ngay tại phủ của ngài Tổng Giẻ Rách.
  Anh này hay đi với Giẻ Rách. Xin lỗi các bác! Em lại quên! Anh này hay đi với Gie Rek về các vùng nông trang, đặc biệt là trong các dịp có lễ kết nạp đảng viên mới.
  Ở đó, những đảng viên mới thường xuyên tổ chức ăn khao và mừng sự kiện kết nạp thành công bằng chó.
  Tay phóng viên thắc mắc rằng: Tại sao không mổ trâu, bò, lợn hoặc thỏ, gà mà cứ là chó.
  Sau một hồi nghiên cứu , suy ngẫm và anh ta tự giải thích đồng thời nói luôn suy nghĩ của mình cho Giẻ Rách: Tôi nghĩ nếu mổ một con trâu, hoặc bò, hoặc lợn… để ăn mừng thì thật là lãng phí và không phù hợp với tiêu chí, phong cách, đạo đức cách mạng của đảng ta. Còn nếu làm một con gà để ăn mừng thì rõ là chả đủ dính răng thực khách đến dự. Vì vậy chó là sự lực chọn hợp lý! Tôi nghĩ thế có đúng không ợ!
  Gie rek cười rung bần bật và lớn tiếng:
  – Là phóng viên một báo lớn của một nước lớn anh hẳn là một người ưu tú! Nhưng tầm nhìn và cách nghĩ của anh, một người ưu tú của một nước ưu tú mà còn như vậy thì tôi rất lấy làm thất vọng. Tôi đồ rằng cách mạng ở cái nước anh chả mấy bữa nữa rồi cũng sụp đổ vì những con người ưu tú như anh!
  Anh nghĩ sai bét! Chả phải chúng tôi thực hành tiết kiệm gì gì cả! Hàng ngàn, hàng ngàn tỷ chúng tôi còn cho trôi sông, đổ biển thì trâu, bò, chó, lợn… chúng tôi có sá gì đâu mà tiết với chả kiệm! mà là… mà là đảng của chúng tôi… để vào được… phải rất.. chó. Phải chó lắm mới vào được chứ dễ gì đâu. Thành ra khi có một anh mới vào thì phải ăn bớt đi một con chó cho đời dễ thở! Không ăn bớt đi đời nhiều chó làm sao dân sống được!

 9. lê phước says:

  Sao tôi thấy nó hao hao chuyện nhà mình thế bác Minh?

 10. levinhhuy says:

  Sẵn dịp quốc hội ta đang bàn về chống tham nhũng, em tặng luôn cái truyện tiếu lâm bên Tàu:
  Có viên quan nọ nức tiếng tham nhũng, có người bảo rằng:
  – Ngữ ấy thì phải cho làm cái chức canh chừng hố xí công cộng, nó mới khỏi ăn!
  Quan ta nghe được, vỗ án cả cười:
  – Coi hố xí thì ta vẫn ăn được như thường. Này nhá, đứa nào có nhu cầu muốn vào nhà xí thì phải đóng tiền, ta mới cho vào; còn đứa nào không có nhu cầu, ta vẫn buộc phải vào, trừ phi nó chịu đóng tiền cho ta để khỏi phải vào!

 11. levinhhuy says:

  Giang Trạch Dân đi xem bói. Thầy phán:
  – Ông sẽ mất vào một ngày đại lễ.
  Giang hý hửng:
  – Đó là đại lễ nào vậy thầy?
  – Vẽ chuyện, ông mất ngày nào thì ngày đó là đại lễ thôi!

 12. Sóc says:

  Đây là ngày cuối tuần, tiếu lâm thôi nhé. 
  Thề là Sóc không phản động, không chống đối nhé. 
  ——–
  1- Kim lãnh tụ chết. Dân mình gọi Kim là “thằng”.
  Còn cái đảng của dân do dân vì dân trong lời chia buồn gọi Kim lãnh tụ là “đồng chí”.
  Để dung hòa, có lẽ nên gọi Kim lãnh tụ là “thằng đồng chí”, để vừa có tính đảng, vừa có tính nhân dân.

  2-Điểm lại một số tình tiết trong tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng:
  ”  Khi vua Việt và vua Xiêm cùng tuần giá Bắc kỳ, sở cẩm Hà Nội bàn nhau cứ dân tình nào đi đón vua mà ngây mặt ra như tượng thì thôi, chứ những dân tình nào mà hô khẩu hiệu, thì dù phản đối hay ủng hộ cũng bắt giam cả lượt”
    “… vì kinh tế khủng hoảng, ngân sách hao hụi, Đông Dương đại hội kinh tế và tài chính chuẩn y bản dự luật buộc sở cảnh sát phạt dân thành phố 4 vạn đồng.”

  65 năm sau, thời CHXHCN Việt Nam, lực lượng công an bắt hàng chục người vào trại phục hồi nhân phẩm vì biểu tình ủng hộ dự luật của thủ tướng. Và mới đây lại có chỉ tiêu giao cho CSGT Hà Nội tăng phạt để đạt 500 tỉ.

  Cụ Phụng ơi, con kính lạy cụ. Cụ viết cái truyện từ thời thực dân, mà sao… giống thế!

  3- Tháng 2 ngày 3 vừa rồi, có lễ mừng thọ một ông cụ. Lễ mừng thọ, cờ phướn tưng bừng, kèn trống inh ỏi. Con cháu châu mồm vào hô mừng cụ mừng xuân… rợp trời.
  Trong số khách đến dự lễ có người hỏi thăm cụ:

  – Trộm vía, năm nay cụ thọ bao nhiêu ạ?
  – Cái gì? Nói to to lên, tai độ này nghễnh!
  – à năm nay cụ thọ bao nhiêu?
  – Cả tuổi mụ là 83.
  – Trí óc cụ vẫn minh mẫn chứ?
  – Lẫn lắm!
  – Thế à! Nhưng xem ra răng lợi cụ có vẻ còn chắc nhỉ?
  – Lung lay rồi, nhưng lúc cần vẫn cắn được.
  – Thế cụ ăn uống thế nào?
  – Khỏe.
  – Sực mà còn khỏe thì chắc phủ tạng vô bệnh
  – Đâu! – cụ thều thào – Ung thư tới tận xương rồi. Giang mai, tim la, lậu đủ cả. Còn những chứng như thấp khớp, u nhọt, viêm nhiễm… thì tính không xuể!

  Khách nghe xong khẽ lẩm bẩm:
  – Bệnh tật thế thì chết mẹ nó đi, vừa nhẹ thân, mà con cháu cũng đỡ khổ!

  Cứ tưởng tai cụ nghễnh. Ai dè khách dứt mồm, cụ vùng phắt dậy, chửi:
  – Thằng phản động nhá! Nói cho mày biết nhá, tao bệnh thì bệnh, lẫn thì lẫn, nhưng dưới sự lãnh đạo của tao, nhân dân vẫn đi hết từ thành công này tới thành công khác, từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, nhá… nhá…!!!
  ——

  Những truyện này copy của Lão Thày Bói Già – Đinh Vũ Hoàng Nguyên. Anh mất đã hơn nửa năm, bạn bè thỉnh thoảng ghé thăm, người lạ cũng thỉnh thoảng ghé vào. Ai cũng nửa cười nửa khóc khi đọc những :”viết ngắn” của anh. Sóc post những mẩu chuyện cười ra nước mắt này, như một nén hương, nhớ anh. Nơi cao, xin anh cứ cười. Một ngày nào đó, cũng gặp nhau cả trên đó thôi. 

 13. Sóc says:

  Đây là ngày cuối tuần, tiếu lâm thôi nhé. 
  Thề là Sóc không phản động, không chống đối nhé. 
  ——–
  1- Kim lãnh tụ chết. Dân mình gọi Kim là “thằng”.
  Còn cái đảng của dân do dân vì dân trong lời chia buồn gọi Kim lãnh tụ là “đồng chí”.
  Để dung hòa, có lẽ nên gọi Kim lãnh tụ là “thằng đồng chí”, để vừa có tính đảng, vừa có tính nhân dân.

  2-Điểm lại một số tình tiết trong tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng:
  ”  Khi vua Việt và vua Xiêm cùng tuần giá Bắc kỳ, sở cẩm Hà Nội bàn nhau cứ dân tình nào đi đón vua mà ngây mặt ra như tượng thì thôi, chứ những dân tình nào mà hô khẩu hiệu, thì dù phản đối hay ủng hộ cũng bắt giam cả lượt”
    “… vì kinh tế khủng hoảng, ngân sách hao hụi, Đông Dương đại hội kinh tế và tài chính chuẩn y bản dự luật buộc sở cảnh sát phạt dân thành phố 4 vạn đồng.”

  65 năm sau, thời CHXHCN Việt Nam, lực lượng công an bắt hàng chục người vào trại phục hồi nhân phẩm vì biểu tình ủng hộ dự luật của thủ tướng. Và mới đây lại có chỉ tiêu giao cho CSGT Hà Nội tăng phạt để đạt 500 tỉ.

  Cụ Phụng ơi, con kính lạy cụ. Cụ viết cái truyện từ thời thực dân, mà sao… giống thế!

  3- Tháng 2 ngày 3 vừa rồi, có lễ mừng thọ một ông cụ. Lễ mừng thọ, cờ phướn tưng bừng, kèn trống inh ỏi. Con cháu châu mồm vào hô mừng cụ mừng xuân… rợp trời.
  Trong số khách đến dự lễ có người hỏi thăm cụ:

  – Trộm vía, năm nay cụ thọ bao nhiêu ạ?
  – Cái gì? Nói to to lên, tai độ này nghễnh!
  – à năm nay cụ thọ bao nhiêu?
  – Cả tuổi mụ là 83.
  – Trí óc cụ vẫn minh mẫn chứ?
  – Lẫn lắm!
  – Thế à! Nhưng xem ra răng lợi cụ có vẻ còn chắc nhỉ?
  – Lung lay rồi, nhưng lúc cần vẫn cắn được.
  – Thế cụ ăn uống thế nào?
  – Khỏe.
  – Sực mà còn khỏe thì chắc phủ tạng vô bệnh
  – Đâu! – cụ thều thào – Ung thư tới tận xương rồi. Giang mai, tim la, lậu đủ cả. Còn những chứng như thấp khớp, u nhọt, viêm nhiễm… thì tính không xuể!

  Khách nghe xong khẽ lẩm bẩm:
  – Bệnh tật thế thì chết mẹ nó đi, vừa nhẹ thân, mà con cháu cũng đỡ khổ!

  Cứ tưởng tai cụ nghễnh. Ai dè khách dứt mồm, cụ vùng phắt dậy, chửi:
  – Thằng phản động nhá! Nói cho mày biết nhá, tao bệnh thì bệnh, lẫn thì lẫn, nhưng dưới sự lãnh đạo của tao, nhân dân vẫn đi hết từ thành công này tới thành công khác, từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, nhá… nhá…!!!
  ——

  Những truyện này copy của Lão Thày Bói Già – Đinh Vũ Hoàng Nguyên. Anh mất đã hơn nửa năm, bạn bè thỉnh thoảng ghét thăm, người lạ cũng thỉnh thoảng ghé vào. Ai cũng nửa cười nửa khóc khi đọc những :”viết ngắn” của anh. Sóc post những mẩu chuyện cười ra nước mắt này, như một nén hương, nhớ anh. Nơi cao, xin anh cứ cười. Một ngày nào đó, cũng gặp nhau cả trên đó thôi. 

 14. A Qua says:

  Chuyện 2

  Có lần Gierek đến thăm lò luyện thép Nova Huta ở gần Krakow (chả hiểu bây giờ còn không) nói chuyện với công nhân.

  Sau một hồi ba hoa về CNXH, về giai cấp công nhân tiên phong, về thiên đường sắp tới, kết thúc cuộc gặp, ra vẻ thân thiện với quần chúng, Gerek nhìn xuống hội trường và hỏi “Các đồng chí có câu hỏi gì không?”

  Hội trường im phắc. Gợi mãi, gợi mãi, một bác công nhân già đứng lên hỏi “Thưa đồng chí TBT, bao giờ thì đồng chí nghỉ hưu?”

  Phẩy tay, Gerek bảo, đợi thêm vài câu hỏi, sẽ trả lời luôn thể. Xin mời câu tiếp.

  Một bác công nhân khác đứng lên “Xin hỏi đồng chí Gerek, người bạn già của tôi ban nãy hỏi, bây giờ đi đâu rồi?”

  Gerek phẩy tay. Câu hỏi ấy là câu hỏi thuộc về toàn dân nhưng đồng chí ấy dám đơn phương một mình hỏi tôi vì thế đồng chí ấy đã bị chúng tôi gô cổ chờ nộp phạt vì câu hỏi ấy là câu hỏi không chính chủ.

 15. Viêm. N says:

  Gierek nói về chính sách của Ba lan: “Mới cách đây năm năm, nước ta đã đứng trước bờ vực thẳm, nhưng chúng ta đã tiến được một bước lên phía trước”.

 16. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đồng Kua học ở Ba Lan mà có một điểm cơ bản TBT Ba Lan mà Kua chẳng biết, rằng thì là Ba Lan là Tổ quốc của Quý tộc ( chẳng thế mà Quý tộc Nga thời Sa hoàng chỉ ngưỡng mộ Ba Lan? ).
  Bởi vậy, TBT Ba Lan cho dù có lãnh đạo Đảng CS hay Đảng Công nhân thống nhất thì cũng mang mầu sắc Quý Tộc.
  Khác với VN ta, một đất nước của nông dân, Đ/c TBT có lai lịch “ba đời ăn cỏ” nên quyết không theo vết Ba Lan đâu.!!!!!

 17. 3CANG says:

  @XT:
  Chà, XT biến đi đâu mấy hôm bây giờ mới xuất hiện.
  Tôi đã còm ngay hôm ấy một cách “mạnh mẽ” về Sóc như đã hứa.
  Nay xin được post lại:
  Xin được tự phê bình sâu sắc:
  1. Từ trước tôi cứ nghĩ Sóc sắc duyên “vừa còi, vừa xấu” (Sóc tự nói đấy nha), mình thật thà nên dễ tin. Nhưng rồi Sóc được bình chọn là Hoa khôi Hang cua, quả là rất chuẩn.
  2. Cứ nghĩ Sóc hơi hơi hiền lành, ai dè từ chỗ chỉ ghẹo 1 anh, nay “ghẹo” 3 anh một lúc. Nói có sách, mách có chứng nha, ở phần còm chính entry này:
  “10 tạ ở tận đâu? Buổi sớm có trong lành không?
  Chú Ba Cang tem thì tem, cứ hỏi hoài. Bẽn lẽn như trai trẻ dzậy?
  Đề nghị vụ net này bác tham gia tích cực các chủ để liên quan, ví dụ như bác sắp hết ế nhờ… Internet.
  Nha ! ”
  3. Cứ nghĩ Sóc không biết làm thơ như Hà Linh, ai dè làm thơ “ác chiến” phết.
  4. Sóc còn là “bậc thầy về tình yêu”, mà cách đây chưa lâu tôi mới biết. Không biết Sóc sẽ “xúi” XT thế nào đây?

 18. Người thích đùa và cực kỳ yêu nước says:

  Nhân kể chuyện ngày xưa về CNXH , xin góp vui với bác Cua và mọi người :
  Thủa còn Liên xô , với tư cách anh Cả Bộ Chính trị – Đảng CS Liên xô tổ chức thi sát hạch về lý luận chính trị của Tổng bí thư các Đảng CS anh em.
  Tổng bí thư Đảng CS của 1 nước “bỏ qua chế độ TB tiến thẳng lên CNXH” vì già cả và sợ sai nên dẫn theo 1 “chú chim mồi” – vừa trẻ , vừa rảo hoạt . Đến lượt Đảng của nước có ông Tổng già đó , “chim mồi ” vào trước . Họ hỏi :
  – Câu 1 : Cách mạng Vô sản bắt đầu khi nào ? Trả lời : Bắt đầu từ năm 1905 , kết thúc năm 1917 . Lúc đầu gặp nhiều khó khăn nhưng sau đó thành công rực rỡ.
  – Câu 2 : Cha đẻ của CNCS là ai ? Trả lời : ban đầu là Cacmac và Angen sau là Lenin
  – Câu 3 : Anh có tin là có ma không ? Trả lời : nhân dân bảo có , Đảng bảo không còn khoa học thì chưa xác minh.
  Xong việc . “Chim mồi” đi ra , bên trong ban giám khảo giục cụ Tổng vào . Cuống lên , cụ Tổng bắt anh “chim mồi” không dài dòng mà đưa cho mình đáp án.
  Vào phòng thi . Thấy thí sinh già nua, chậm chạp giám khảo hỏi :
  1. Anh sinh năm nào ? – Đáp : bắt đầu từ năm 1905 , kết thúc năm 1917 . Lúc đầu gặp nhiều khó khăn nhưng kết thúc cực kỳ rực rỡ !
  2. Cha mẹ anh là ai ? – Đáp : ban đầu là Cacmac và Angen sau là Lenin
  Thấy kỳ cục quá , giám khảo hỏi : anh có điên không đấy ?! – Đáp : ……………….. !!!!

 19. Hà Linh says:

  Hôm rồi lang thang tìm truyện ngắn tiếng Anh cho học trò thì thấy câu chuyện này hay hay :

  ” Hoàng đế xứ nọ gửi cho ông vua kia một giỏ đào kèm theo lời nhắn nhủ là đào đó rất quý, ai ăn vào thì sẽ trường sinh bất tử.
  Ông vua nghe thế thì cả mừng, vội sai Quan tể tướng bảo quản kỹ và nghiêm cấm không được ai động vào. Ông quan này không nén được tò mò và ý muốn sống lâu muôn tuổi nên đành nhón một quả trong giỏ đào quý, cắn một miếng.
  Vua biết được nổi giận đùng đùng và gọi Quan lên quát mắng một thôi một hồi” Đó là đào cuả trẫm, riêng trẫm mà thôi.. tại sao ngươi cả gan thế hả”, càng nghĩ càng tức và cuối cùng thì vua ra lệnh cho lính mang QUan đi xử trảm.
  Quan buồn quá, uất ức kêu lên:” Hoàng đế kia thật là dối trá, ông ta bảo ai ăn quả đào thì sống lâu muôn tuổi, tôi mới cắn 01 miếng mà mất cả cuộc đời, vậy nếu ai ăn cả quả , cả giỏ thì sẽ ra sao đây?”.
  Vua nghe thế giật mình, sợ quá bèn không những tha tội chết mà còn tặng cho Quan 1/2 số đào.”.

  Chúc mọi người chiều Chủ Nhật( hay là Ngày Chủ Nhật như ý)

 20. huu quan says:

  Xin lỗi các bác, em lạc đề chút xíu. Hôm rồi nghe Obama phát biểu bài gì về thu thuế dân chúng, trong đó có đoạn nói là không thể đánh thuế thêm của người nghèo mà hãy đánh thuế người giàu (Vì là tin trên VTV nên em chỉ nghe được lõm bõm). Obama còn dẫn chứng mình thu nhập hơn 200 ngàn đô/năm thì cũng cần đánh thuế cao lên…. Em nghe nói thế cảm thấy hay quá.
  Bác nào biết bài này có thể trình làng cho mọi người xem được không ạ! Vì em nghĩ các quan nhà ta cũng càn xem bài phát biểu đó để mà học tập.
  Đa tạ các bác.

 21. 3CANG says:

  Những ấn tượng về Poland hồi thời “chai chẻ” của tôi đọng lại mấy điểm:
  – Quân phục BL đẹp (Đông Đức cũng vậy).
  – Một hai chuyện liên quan về chính trị giữa BL-LX, không tiện nói ở đây.
  – BL là một trong số ít các địa bàn buôn lậu khét tiếng của dân Việt. Dân Việt tại BL nhiều người buôn bán giỏi, càng sau thời tôi học lại càng giỏi. Mấy năm gần đây tôi mới biết có một GS đang nổi tiếng cũng trong số đó.
  – Thanh nữ BL đẹp, đời sống sexy khá thoáng, trong tốp 3-4 Đông Âu xưa (Tiệp, Hung, BL). Hồi đó thèm được sang BL thăm thú mà không được.
  – SV BL về nước bị xẻ quần loe, hớt tóc dài. Quà SV mang về nhiều thứ hấp dẫn lắm.

  TC “bị nhiễm” là từ hồi đó đó.

  He he.

 22. Soc says:

  Tem theo đuôi cái đã.
  Nhắc bác Ba, tem ko còm : phạt nặng,
  Hình phạt dành cho Bacang : ngồi cạnh cái Sóc nghe nó nói 3 tiếng.

  Posted by 222.252.111.162 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • 3CANG says:

   Chết tôi rồi. Đi “nghịch” nửa nắng nửa râm 3 tiếng đồng hồ, vừa về, đang thở, mà bị cái Sóc còi lia “liên thanh” 3 tiếng nữa thì rồi đời. HL đâu, cứu với…

  • Duc says:

   Em ngồi cạnh Sóc 3 tiếng rồi. Thính lực ko giảm sút, thần kinh vẫn bình thường. Làm sao bằng ngồi cạnh em 3 tiếng. Tăng hình phạt đi Sóc ơi. Mục tiêu: càng của bác 3Cang rụng hết. 😀 😀 😀

   • Tịt Tuốt says:

    Ủng hộ nàng Duc, cắt hết càng 3Cang… 🙄

    Nhân chuyện cắt càng 3Cang, có sưu tầm chuyện vui – người kể hai người nghe (vì cần một người nghe, một người thọt lét mới cừ được 😆 ). Chuyện như vầy:

    Vợ 3Cang thấy chồng đi làm về, chạy ngay ra đón chồng, hôn 1 cái vào má và thỏ thẻ với ông :

    – Anh ơi, em “trễ” 2 tháng rồi, chắc chúng ta có em bé quá

    Chồng 3Cang vui mừng khôn siết vì sắp được làm bố.. 2 vợ chồng cùng nhau xem blog Cua Times và đi ngủ.

    Sáng hôm sau, 3Cang lại đi làm, chỉ có mỗi bà vợ ở nhà. Có 1 anh nhân viên tên Tịt bên Điện lực đến bấm chuộng. Vợ 3Cang ra mở cửa và hỏi:
    -Tôi có thể giúp gì cho anh?
    -À không , tôi đến đây chỉ để báo cho bà biết là bà đã trễ 2 tháng rồi nhá!!!”
    ‎- Ha? Sao các anh lại biết? (bụng nghĩ hay là lão 3Cang đã tâm sự trên blog hang Cua?? )
    – Bà đừng có cố tỏ vẻ ngạc nhiên như thế, bà trễ dù là 1 bữa chúng tôi cũng bíết chứ đừng nói chi đến 2 tháng như vậy!!!
    Quá hoảng sợ, bà vợ nói
    -Thôi đợi chồng tôi nói chuyện với các anh!!! rồi đóng sập cửa lại.

    Ngay sáng hôm sau ông chồng đến ngay công ty điện lực. không gặp anh nhân viên thu tiền hôm trước nhưng lại gặp hai cô nhân viên trẻ, khoẻ, đẹp ngồi đó. 3Cang vỗ bàn hét :
    -Này các người, các người muốn gì ở vợ chồng chúng tôi?”
    – Cũng đơn giản thôi, ông bà vui lòng đưa chúng tôi tiền là mọi việc sẽ ổn thỏa
    Ông chồng nghĩ đang bị tống tiền , nên càng thêm bực tức:
    – Nếu tao không đưa tiền cho chúng mày thì sao?
    Cô nhân viên tên Sóc nhã nhặn:
    – thì ông sẽ bị phạt 3 tiếng ngồi cạnh tôi để nghe tôi giải thích
    3Cang nổi cáy:
    – No way, thế thì chẳng khác gì hành Chết tôi rồi. Đi “nghịch” nửa nắng nửa râm 3 tiếng đồng hồ, vừa về, vội vã tới đây đang thở, mà bị cô lia “liên thanh” 3 tiếng nữa thì rồi đời
    Cô nhân viên bên cạnh tên Duc nổi sùng:
    – Nếu thế thì Bắt buộc chúng tôi phải cắt của ông thôi

    Ông chồng 3Cang há hốc miệng: “Cắt rồi vợ tôi xài cái gì ”
    – Kêu bà ta xài đỡ cây đèn cầy vậy !!!!! 🙄 😆

   • Xôi Thịt says:

    Ngồi cạnh cả Đức lẫn Sóc suốt 3 tiếng đồng hồ vẫn chưa sao, mới hay thiên hạ này tìm được người có bản lãnh như XT này thật không phải đơn giản.

    • Duc says:

     Bác XT hôm nay có cơ hội dìm hàng em và Sóc để trả thù vụ em “dìm” bác và bác XH hôm nọ nhé. Vào cái lần hẹn hò gần đây nhất, bác đứng lên sau 2 tiếng 59 phút và cáo lỗi phải đi gặp bác HTH để uống xả hết stress mà. Nhân tiện, bác XH vừa đi chơi về rồi. Đề nghị bác vào thanh minh xem bác bản lĩnh thế nào mà nghe em tra tấn hơn 3 tiếng vẫn chưa bị sao. 😀

    • xanghứng. says:

     Aloha,

     Nhờ ơn đảng, chính phủ, xanghứng tôi “vẫn chưa bị sao” sau khi được cô Đức deo và deo cô ấy hơn 3 tiếng đồng hồ. Có lẽ may vì trong suốt thời gian, cô ấy chỉ im lặng, thở.
     Sướng chết đi được chứ bản lĩnh khỉ gì khi được sờ vào cái lưng ong trong bầu không khí trong lành, thơm phức mùi đàn bà, giữa đêm.

     Tôi vừa được chứng kiến một vụ án mạng:

     Mong đổi đời, chàng nông dân trẻ khỏe quyết định liều mình cưới một bà góa tên là Dối, năm nay vừa tròn 82 tuổi Tây, già khú đế nhưng rất giàu có, quyền lực. Thực khách xầm xì to nhỏ chỉ lo bà cụ sẽ chẳng thọ bao lâu.

     Thật ngạc nhiên, hôm sau người chết không phải bà lão mà chính là chàng trai trẻ.

     Thiên hạ lại xầm xì to nhỏ:
     – Chắc thằng bé lại cố sức quá chứ gì…
     – Mụ già cố tình hành hạ, đầu độc thằng bé để nhận tiền bảo hiểm đấy mà, đồ tham lam…
     ………

     Kết luận của Hội đồng giám định y khoa quốc gia:

     – Ngộ độc dẫn đến tử vong do bú sữa quá đát.

    • TC Bình says:

     Có cô kia, lấy ông 60 vốn tu hành mới hoàn tục, 10 ngày sau đám cưới thì chết.
     Hội đồng giám định y khoa kết luận: Chết do…kim rỉ gây uốn ván (phong đòn gánh).
     …………..

     Posted by 113.169.78.114 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
     This is added while posting a message to avoid misusing the service

    • xanghứng. says:

     Cụ Xôi Thịt,

     Bị Đức – Sóc “giã” bao đau đớn,
     Thịt đứng lên về: thép được “tôi”.
     Sống ở trên đời, người cũng vậy,
     Gian nan rèn luyện mới thành Xôi.

    • Duc says:

     Bác XH: uhm uhm !!!!!!!!!!

  • 3CANG says:

   Lại thêm Duc lia gấp đôi liều lượng, thì TC chết đầu nước, nói gì đến 3CANG.

   @TC Bình:
   Cần nêu cao tinh thần cảnh giác với bà mai/mối Sóc cụ. Súng bắn không nên phải đền đạn.

   • TC Bình says:

    Hổng dám đâu, em còn phải…học bài.
    Đến giờ G, em sắp phải…trả bài.
    Quá ham chơi, em còn chưa…thuộc bài.
    Chết em rồi, bài nó sắp…giết em.

    Posted by 113.169.78.114 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • Tịt Tuốt says:

   @Sóc: Nhắc bác Ba, tem ko còm : phạt nặng,
   Hình phạt dành cho Bacang : ngồi cạnh cái Sóc nghe nó nói 3 tiếng.

   Đây là hình phạt nặng nhất, còn khổ hơn là bị cắt trụi càng. 🙄

   Chắc Kim Sóc đã đọc bài viết sau đây: 😆

   “bệnh nói nhiều”

   Đàn ông luôn tỏ ra bất mãn với “bệnh nói nhiều” của phụ nữ, thậm chí coi đó là một giấc mộng kinh hoàng nhất trong cuộc đời. Trong khi đó, hầu hết phụ nữ lại cho rằng họ buộc phải nói nhiều để “chiến đấu” với tật xấu của bạn đời.

   Theo các chuyên gia về gia đình thì không có gì hoang tưởng hơn là chỉ dùng lời nói mà có thể cải tạo được một người đàn ông. Trái lại, không ít cuộc ly hôn đã là hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của những cuộc tra tấn bằng ngôn ngữ triền miên.

   Người ta kể rằng có một người đàn ông bị đi tù hai năm vì tội đánh vợ. Sau khi mãn hạn được tha về đoàn tụ với gia đình mới có một tuần lễ, anh ta lại khăn gói đến xin ban quản lý nhà tù cho được tiếp tục cải tạo đến hết đời. Hỏi vì sao anh không thích ở nhà mà lại muốn vào tù? Anh ta thú thật rằng, tuy ở trong tù mất tự do thật nhưng còn sướng hơn ở nhà, vì không bị vợ nói ra rả suốt ngày đêm!

   Một cuộc điều tra 3.000 người đàn ông ở Thượng Hải với câu hỏi: “Tính xấu của vợ mà anh ngán nhất?” thì 86% người trả lời: “Nói nhiều”. Các nhà tâm lý học cho rằng, hầu hết đàn ông đều sợ cái tính nói dai của các bà vợ. Nỗi sợ này có nguồn gốc sâu xa từ hồi nhỏ khi anh ta bị mẹ mắng mỏ. Đàn ông lẩn tránh các lời khuyên của vợ cũng giống như khi còn bé họ lẩn tránh lời dạy bảo của mẹ. Hóa ra, đàn ông rất hay bị đàn bà rầy la. Lúc bé thì mẹ mắng. Lớn lên một tí bị chị mắng. Lớn tí nữa, bị người yêu chê trách. Lấy vợ bị vợ đay nghiến. Về già lại bị con gái kêu ca.

   Có phải đàn ông bị vợ nói nhiều là đáng đời vì họ lắm tội. Tiếc rằng thực tế cho thấy khó mà có ông chồng nào thoát khỏi những “tội lỗi” ấy. Người làm việc trí óc bị rầy la về đóng cái đinh không nên hồn. Người khéo léo chân tay lại bị chê là viết cái đơn không xong. Người giỏi cả chân tay lẫn trí óc lại bị tra tấn vì không bao giờ biết mua vé đưa vợ đi xem một bộ phim…

   Giải thích tại sao phụ nữ nói nhiều, có nhà khoa học cho rằng vì khả năng sử dụng ngôn ngữ của họ mạnh hơn nam giới. Lại có người cho rằng là từ thời tiền sử, phụ nữ trồng trọt hái lượm nên tha hồ nói chuyện, trong khi đàn ông đi săn bắt phải ẩn nấp không nói được. Thật ra, đàn bà cũng chẳng thích lắm điều nhưng vì đa số việc nhà vẫn rơi vào tay phụ nữ mà những việc đó thì không mấy khi được vừa lòng do chồng con gây ra, vì vậy phụ nữ không nói cũng không được.

   Tuy nhiên các nhà tâm lý cho rằng người vợ khôn ngoan nói cái gì chỉ nói một lần thôi. Nếu điều đó không theo ý mình thì cũng không nói đi nói lại hay làm thay anh ta. Bởi vì, cũng theo các chuyên gia về gia đình thì không có gì hoang tưởng hơn chỉ là dùng lời nói mà có thể cải tạo được một người đàn ông. Bây giờ ta hãy đi ngược thời gian xem khi mới quen hơi bén tiếng nhau, phụ nữ có thói quen ấy. Nếu không có lẽ số cuộc kết hôn phải giảm đi 90%. Vậy khi mới yêu nhau, phụ nữ cư xử với đàn ông thế nào?

   Thường lúc đó họ khen không ngớt. Nào là: “Anh giỏi quá!”; Anh tài quá!”; “Anh thông minh quá!”… Thì ra mọi chuyện chỉ bắt đầu từ khi kết hôn. Hãy thử nghe một đoạn băng ghi âm xem một cuộc xung đột vợ chồng thường diễn ra như thế nào? Ăn xong, người vợ nhẹ nhàng bảo: “Bữa nay, anh rửa bát nhá”. Chồng vừa dán mắt vào ti-vi vừa trả lời: “Được rồi, cứ để đấy!”. Mươi phút sau vợ hỏi; “Anh có rửa bát không nào?”. Anh ta vẫn không dời mắt khỏi ti-vi, miệng trả lời: “Có”. Nhưng đa số phụ nữ không chấp nhận như thế. Họ muốn chồng phải làm ngay, nếu không thì hoặc họ sẽ tự làm, hoặc họ sẽ “trình diễn” một bộ mặt hình sự mà những người đàn ông yếu bóng vía có thể bị chấn thương tâm lý đến mức thấy mình đúng là một tên tội phạm. Bộ mặt ấy sẽ tiệu diệt hết cả mọi thú vui của anh ta trong ngày hôm đó.

   Suy cho cùng, ai chả muốn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp nhưng nếu vì thế mà đánh đổi cả bầu không khí gia đình êm ấm có nên không? Không ít cuộc ly hôn đã là hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của những cuộc tra tấn bằng ngôn ngữ triền miên này. Để kết thúc bài viết, xin kể một câu chuyện có thật về một đôi vợ chồng người Nga.

   Xecgây Ivanovich kết hôn với Lêna Xêramôva và chỉ còn mấy hôm nữa là đến ngày kỷ niệm đám cưới vàng. Bỗng nhiên bữa nọ đang ăn thì bà vợ phát hiện chồng đánh rơi miếng thịt ra sân nhà, bà ta nghiến răng gầm lên: “Ông ăn uống cái kiểu gì thế?”. Xecgây lạnh lùng nhìn vợ, không nói một lời đứng dậy thu xếp khăn gói ra đi. Về sau có người bạn thân của ông kể lại lần gặp cuối cùng, ông ta nói: “Lúc nào bà ấy cũng đay nghiến tôi. Bà ấy nói tôi suốt đời không làm được một việc gì ra hồn. Lần này, ít nhất tôi cũng làm được một việc là… ra đi vĩnh viễn. 🙄
   (Sưu Tầm)

   • mai says:

    Cai ngục bảo anh tù:
    -Anh kia, có vợ đến thăm.
    -Ông làm ơn ra nói lại là tôi bị xử bắn hôm qua rồi !

  • 3CANG says:

   Tép Riu hôm nay sướng nhất vì Tịt lạc kể chuyện duyên ghê.
   À, đề nghị ngài Tịt, ngồi thử cạnh nàng Duc chịu lia liên thanh xem nào. Please!

   • Kim Dung says:

    Duyên gì mà duyên được như Cua 3CANG? Ảnh nói nhiều quá! 😀 :loll: 🙄

    • Hà Linh says:

     hì hì hì buồn cười quá! Ảnh Tịt ảnh ấy bắn như súng liên thanh chị Tép nhỉ?
     Khi cần bắn thì chẳng thấy ảnh bắn để bảo vệ nàng Tép, khi thì ảnh ấy lia như chiến sỹ rang lạc xuất sắc toàn quốc ấy!

    • Kim Dung says:

     Hi…hi…Chít cười về danh hiệu “Chiến sĩ rang lạc xuất sắc toàn quốc”!

     Đó là khi ảnh cần phải bỏ mối mới. Tội lắm. Cần cù, chăm chỉ lắm. Nghĩ mờ xương! 😀 🙄

 23. 3CANG says:

  Tem cái đã

%d bloggers like this: