Đôi điều về “Phạt xe không chính chủ”

Đăng ký xe máy ở VN. Ảnh: internet

Tối qua, mình đọc tin điên điên “Phạt xe không chính chủ”, thì nghĩ ra cái tứ “Phạt vợ/chồng không chính chủ” và định bụng sẽ viết chơi chơi. Hóa ra lão Lập đã có bài “Vợ chính chủ” mất rồi. Đành viết vuốt đuôi vậy.

Luật hôn nhân VN

Lẽ ra cái tít phải là “vợ/chồng chính chủ” mới đúng thực trạng hiện nay, không bị ghép vào tội “trọng nam khinh nữ” 🙂

Thêm nữa, nước mình có luật hôn nhân rõ ràng “một vợ một chồng”. Chuyện “chính chủ” đã được pháp luật thừa nhận hẳn hoi.

Điều 4 “Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình” của Luật Hôn nhân và Gia đình viết “Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.”

Luật còn nói rõ, các hành vi khác vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thời trước ở Hà Nội, công an, dân phòng bắt những đôi mua dâm ở công viên, khách sạn, mang về đồn và hỏi giấy đăng ký. Không có thì coi như là mua bán dâm. Kẻ bán dâm thì cho vào trại, người mua dâm đưa về phường kiểm điểm hoặc gửi giấy cho cơ quan.

Có chuyện vui. Anh chị nọ đưa nhau vào công viên mây mưa trên ghế đá, dân phòng bắt được đưa về phường. Tại đây, anh chị khai “chúng tôi là vợ chồng chính chủ hẳn hoi, có giấy kết hôn đàng hoàng”. Hỏi tại sao vợ chồng lại đưa nhau ra công viên làm chuyện ấy, thì hai người bảo, ở nhà đông người quá, động mạnh chút cả nhà biết, rên rỉ không tiện, nên đưa ra đó cho “dễ bề làm ăn”.

Thời nay đã khác. Công an không thể phạt tội “vợ/chồng không chính chủ” nữa vì làm sao phạt cho xuể. Ngoại tình công sở đã thành mốt rồi. Cán bộ đi tắm bùn, massage với các em, bồ lớn, bồ nhỏ, em út khắp nơi, UVTW, Chủ tịch tỉnh Hà Giang ngủ với cả học sinh, nói chi dân thường.

Rừng nghị định, qui định, luật pháp… nhưng không ai theo

So với Nghi định 71 CP “Áp dụng mức phạt 6-10 triệu đồng với ôtô và 1 triệu đồng với xe máy không sang tên đổi chủ” thì Luật Hôn nhân và Gia đình có giá trị pháp lý cao hơn rất nhiều.

Bao nhiêu xe mang tên chính chủ? Ảnh: HM

Luật còn chẳng ăn ai, lại lôi nghị định ra dọa. Liệu dân ta nổi tiếng về chuyện không tôn trọng pháp luật có thực hiện Nghị định 71 hay không?

Đến như Bộ Chính trị mà còn đóng cửa bảo nhau, sai lè mà không lấy luật làm trọng, xin lỗi qua loa cho xong chuyện, nói chi dân ngu khu đen tôn trọng kỷ cương phép nước.

Nếu dân mua xe không sang tên đổi chủ thì cũng là bình thường. Nếu họ có ngoại tình cũng chẳng sao vì cán bộ to cũng vi phạm luật hôn nhân và gia đình.

Hiện nay đang khủng hoảng kinh tế, đầu tư bừa bãi, ngân hàng sụp đổ, chính phủ thiếu ngân sách trầm trọng. Đào đâu ra. Thế là các quân sư nghĩ ra vài mẹo.

Thống đốc NHNN ra nghị định về quản lý vàng, nộp thuế vàng và hy vọng với mấy chục tấn vàng trong dân sẽ được huy động cho đầu tư bất động sản đang bị chết trôi.

Thất thu tiền thuế thì thấy mấy cái xe máy cà tàng không sang tên đổi chủ, và mấy chục triệu cái xe mà phạt 6-10 triệu mỗi lần thì tiền trong dân đổ về Nhà nước ùn ùn.

Kể ta thì còn nhiều những quyết định, qui định, nghị định khác, không thể thực thi, thể hiện quan trí nước nhà có vấn đề.

Đăng ký xe nước mình là miếng giấy bằng cái card visit, ép nilon. Chỉ có mỗi một chủ. Dân ta mua bán, viết cái giấy “Tôi, Nguyễn Văn X, địa chỉ, số CMT… đồng ý bán cho bà Nguyễn Thị Y, địa chỉ, số CMT…, chiếc xe Honda có số đăng ký XXX. Bà Y có toàn quyền sử dụng chiếc xe trên”.

Đưa cái đăng ký xe cho bên mua, coi như vụ sang tên đổi chủ đã xong mà không cần pháp luật thừa nhận.

Bà Y thấy chán cái xe lại bán tiếp cho cụ S. Cứ thế qua hàng chục lần đổi chủ mà không hề sang tên. Muốn tìm lại chủ đầu tiên để đăng ký cho đàng hoàng, thì anh ấy đã sang bên kia thế giới.

Mỹ cũng buôn bán…trao tay

Năm 2004, mình sang Mỹ cũng mua xe hơi cổ lỗ sỹ. Chiếc Toyota đã đi được 130 ngàn km, giá 4.500$. Khi nhất trí giá cả cạnh đường, tiền giao xe múc, tay chủ xe lôi cái đăng ký xe ra, có đủ thông tin về cái xe, số VIN, địa chỉ của chủ, ghi lên đó vài dòng viết tay. Nếu không biết, tưởng tay kia bán xe ăn cắp.

Hóa ra, đăng ký xe có một vài dòng để trống dành cho người mua. Chủ cũ điền tên người chủ mới, địa chỉ, giá tiền và số km đã đi. Ký xoẹt một phát, thế là mình lên xe phóng về nhà.

Như vậy, cái đăng ký xe có một chỗ điền tên người mua mới. Người mua mới có thể bán tiếp cho người khác và làm tương tự. Tuy nhiên chỉ có hai chủ mới là nhiều nhất cho mỗi tờ sở hữu xe. Hết chỗ thì phải ra DMV – ban quản lý xe cộ của quận, để xin đăng ký lại.

Điều quan trọng là khi bán xe xong, chủ cũ tháo luôn cái biển xe, mang về nộp cho DMV. Không có biển xe thì làm sao mà cho xe lưu thông. Thế là chủ mới phải đăng ký xe lại. Vụ sang tên đổi chủ mới chính thức có giá trị.

Chủ cũ đã trả biển xe rồi thì bên DMV hiểu là người đó không còn trách nhiệm với cái xe. Thuế trước bạ, thuế xe sẽ được chính quyền quận gửi về tận nơi.

Giấy đăng ký xe bên Mỹ – nhấn chuột phóng để xem. Ảnh: HM

Bên Mỹ có được đi xe không chính chủ?

Câu trả lời là có. Thuê xe của công ty thì làm sao chính chủ được. Vợ đi xe của bồ, bồ đi xe của bịch, bạn cho nhau mượn xe là thường. Quan trọng nhất là cái xe đó phải có bảo hiểm. Chót gây tai nạn thì bên chủ xe phải đứng ra lo với bảo hiểm.

Cảnh sát chỉ cần nhìn biển đăng ký và kiểm tra với dữ liệu trên máy tính gắn trong xe hơi chuyên dụng sẽ tìm ra mấy chục đời chủ của chiếc xe, lịch sử của tay tài xế, gây tai nạn bao lần, vượt tốc độ mấy lượt. Thoát đằng trời.

Nếu Obama qui định dân Mỹ chỉ được đi xe chính chủ thì chắc họ tưởng bầu nhầm tổng thống điên. Cũng như qui định vợ chồng mới được quan hệ tình dục. Không phải vợ chồng không được cho dụng cụ gây tội lỗi vào nhau thì dân Mỹ bắn luôn tổng thống.

Viết vài dòng cho bà con bình luận vui về cái vụ “xe chính chủ” này.

 HM. 12-11-2012

119 Responses to Đôi điều về “Phạt xe không chính chủ”

 1. […] HM Blog. Báo Tuổi Trẻ có liên lạc nhờ viết lại bài “Xe chính chủ”. Bài lê thê nên bên Tuổi Trẻ cắt cúp cho vừa không gian. Tuy nhiên nó cụt lủn, bà con đọc tạm. Dưới đây là bài gốc, nhiều người đã đọc trong bài  Đôi điều về “Phạt xe không chính chủ” […]

 2. Xjn loj toj noj djeu nay nhe , (dat nuoc vjet nam bat dau thoj nat ruj chang) khong tu nhjen laj bay ra bao nhjeu djeu khjen ngu0j dan phaj ganh chju va u0t uc , neu vay thj ong chu tjch nu0c hay mua ch0 m0j ngu0j dan 1 chjec xe m0j dj , c0n kh0ng thj 0ng chu tjch hay r0j b0 ngay ghe dj

 3. Sóc says:

  Viết riêng cho Tít Mù
  Tớ chưa bao giờ gọi Tịt Mù là Tịt Mù. Toàn gọi cậu là Tít. Biết sao không? Vì đương nhiên tớ thấy cậu Tít chứ chẳng Tịt chút nào.

  Cậu nói đúng về một chuyện: Nghị định 71 không hề quy định bắt lưu thông trên đường phải đi xe chính chủ, nghị định 71 chỉ quy định: xe khi mua bán phải làm thủ tục sang tên, đóng thuế trong vòng 30 ngày, và nếu không thì bị phạt.Nghị định 71 là tiếp theo của nghị định 34 và chỉ sửa đổi về mức phạt nâng lên. Nghị định không hề nói rằng xe lưu thông trên đường phải là xe chính chủ/

  Thật ra khi bình tĩnh lại thì Sóc thấy luật buộc phải thay tên đổi chủ, khi mua bán là đúng đắn. Nhưng câu chuyện đó là một chuyện khác như Góc Cỏ May nói, chuyện việc hiểu luật ( nghị định 71) lung tung, phát ngôn lung tung, áp dụng lung tung, đã làm thiên hạ loạn cào cào. Báo chí và công an là hai thủ phạm chính trong việc này. Không có gì nguy hiểm bằng việc làm dân không yên, và thấy luật là chỉ lờn.

  À Tít biết ko, trước khi Tít vào, ở Hang Cua này, Sóc ăn thumb down nhiều chứ, có khi cả 4,5 chục. Cái Hoa Hồng Sài Gòn rất tốt, vẫn thường đứng cùng để nhận đá cùng Sóc. Vui cực kỳ. Ăn đá xong, lại được chị Hà Linh thương tình chườm đá cho bằng những cái còm động viên, khoái chứ. Có hôm nhiều đá quá, mang về nhà rủ Minh Dương… xây nhà. Chúng tớ là con gái mà còn cóc ngán. Thế mà Tít… đã tít mù chân trời.

  Hihi
  Mong gặp lại Tít sớm nhé.

  • Xôi Thịt says:

   Viết riêng thì gửi 1 lần thôi 😛

  • Hà Linh says:

   Khỏe chưa Sóc?
   Hy vọng Tịt mù hiểu lòng mọi người Sóc nhỉ?
   Và mong Tịt mù dù ở đâu cũng khỏe mạnh, an lành!
   Chúc Sóc chóng bình phục!

   • Lai Tran Mai says:

    Tịt mù ơi, cậu đang ở đâu đấy, ới lên một tiếng được không ? Số cậu là may lắm đấy, mới bị 40 chục cục đá mà được bao nhiều chị em quan tâm, hết Voi lại Sóc rồi Hà Linh… Hồi mình bị, chẳng có chị nào lên tiếng động viên cả, có khi còn ủng hộ Tổng Cua ném thêm ấy chứ. Hôm nay đọc chị HL khen mình là “Người hùng không sợ ném đá- hiên ngang bất khuất đi đầu trên tuyến đầu hứng đá”, mình mới nhớ ra một kinh nghiệm hay, cần phổ biến lại cho Tịt Mù và những ai tự dưng lạc vào hang Cua này.

    Hồi đó mình thẳng thừng chê Tổng Cua viết bài bốc phét quá. Thế là cả hang xúm lại ném, có người còn bảo mình bị thần kinh. Mình không sợ, cứ rảnh là lại vào hang xem ai ném để… ném trả. Họ ném một, mình tìm đá nhọn, sức bén, có cơ sở khoa học… ném lại gấp 3 – 4 lần. Mình ném lại nhiều quá đến mức bác HM cũng phải lên tiếng bảo lão này bị ném gần rụng đầu mà vẫn không chịu bỏ hang. Mình trả lời trong hang cua là dân chủ, tôi thấy tôi đúng thì tôi nhất quyết ném trả. Cuối cùng chị HL kết luận bác Mai nhất quyết bảo vệ quan điểm của mình là một cái hay. Thấy lãnh đạo đã có ý kiến kết luận, cả hang ngừng ném đá luôn; đúng y cảnh Chính phủ họp, mọi người cãi nhau Đông (Nhật Bản ?) Tây (Hoa Kỳ ?), nhưng cuối cùng Thủ tướng đứng lên kết luận chẳng Đông lẫn chẳng Tây, cứ Bắc mà theo. Ai nấy đều ngớ ra, nhưng vẫn răm rắp thi hành. Tịt Mù xem chuyện của mình ở đây này: http://hieuminh.org/2012/06/07/giao-duc-my-hoc-de-biettu-hoc/

    Từ khi có ý kiến kết luận của chị HL, chẳng bao giờ mình bị ném đá nữa; Tịt mù kiểm tra lại các còm của mình thì biết. Nhưng cũng từ ấy mình thấy nhơ nhớ, da mặt không được luyện tập thường xuyên nên giờ bủng beo, lắm mỡ. Nhiều lúc cứ tự hỏi không biết khả năng chịu ném đá giờ thế nào, hay hết sạch rồi ? Thế cho cứ vài hôm lại vào hang đá ghẹo bác Cua một cái xem các còm sĩ phản ứng ra sao. Chẳng thấy ai thumb down. Lạ quá. Hôm qua thấy bác HM sung sướng nằm trên cánh đồng 7,6ha để mơ đến lúc lên 1000 ha, mình làm một đoạn dưới đây, nhưng đến giờ này vẫn chẳng thấy ai thumb down cả. Buồn nẫu cả người.

    “Hồi mới vào Hang Cua, thấy bác HM khoe đã được 3 triệu hít, mình ghét quá. Bác ấy cứ chê người khác câu view còn mình thì không câu chắc ? Quan trọng là chất lượng bài viết và bài view ấy chứ, nhưng đến đoạn phải phân tích này thì bác ấy Tịt Mù. Bác ấy còn phát hiện ra có ai đó chỉ thích thumb down ai đó. Quả là một phát hiện tuyệt vời. Trong tuần kỷ niệm mấy héc ta này (bác còn quy sang mặt phẳng, dàn trải nữa cơ chứ, nước mình chỉ nhăm nhăm phát triển theo chiều rộng, quên chiều sâu mà nay đang sống dở chết dở đấy), mình cứ nhìn thấy lão ấy viết là thumb down cho chết”.

    1 0 Đánh giá comment

    Xem ở đây này: http://hieuminh.org/2012/11/14/hang-cua-rong-76-hectar/

    Vậy nhé, nếu vẫn ở quanh đâu đó mà đọc được kinh nghiệm này thì Tịt Mù nên xuất hiện và ném lại nhé. Hang Cua như thế càng vui, và đáp ứng được giấc mộng của bác HM : Số lần hit tăng nhanh như tên lửa.

    • Hiệu Minh says:

     Vì anh Lại Trần Mai nhắc chuyện xưa, tôi xin có điều thưa lại. Nhất là chuyện “”bốc phét” hai đứa trẻ thích đến trường.

     Luck và Bin từng đi học mẫu giáo tại Việt Nam. Chúng hiểu thế nào nóng, rét, và bị cô giáo la. Tôi đã viết trong nhiều bài về giáo dục và nhắc chi tiết này. Mỗi lần chúng đi học là cực hình tra tấn. Thôi thì khóc lóc, van xin và giả vờ ốm để không đến lớp.

     Khi sang Mỹ, các cháu được đi học mẫu giáo và sau đó là lớp 1. Tôi luôn hỏi cháu Luck có muốn về VN học không. Cháu luôn lắc đầu, ở VN nóng và cô giáo hay đánh. Trường học ở Mỹ có nhiều đồ chơi hơn.

     Khi quen trường quen lớp thì các cháu rất thích đến trường. Cuối tuần vẫn hỏi, sao mình không đến lớp.

     Đó là câu chuyện có thật và tôi từng viết trên báo, trên blog. Nếu đặt trong ngữ cảnh hai đứa nhà này hội nhập từ HN thì không phải không có lý. Thử hỏi bên Mỹ, có đứa trẻ nào lại khóc lóc không đến trường vì sợ cô giáo đánh.

     Anh Mai nói đúng, nếu hỏi các cháu hôm nay có thích đến trường thì chắc chắn là không. Nhưng nếu hỏi một đứa trẻ mới chân ướt chân ráo từ VN sang thì tôi tin cháu sẽ thích.

     Là người viết, tôi luôn tôn trọng sự thật đến từng chi tiết. Trừ lúc viết vui vẻ, tình yêu, tán tỉnh thì thêm mắm muối cho bà con cười vì vô thưởng vô phạt.

     Tôi biết anh là nhà khoa học và thích nói thẳng. Nói thẳng, nói thật rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn, khi mình chuyển tải thông điệp đến người đọc thì việc thẳng và thật của mình đến đâu thì lọt tại. Đó luôn là câu hỏi lớn mà mỗi người cầm bút cần mang theo bên hành trang của mình.

     Mong anh Mai hiểu cho.

    • Lai Tran Mai says:

     Cám ơn anh Hiệu Minh đã có vài dòng trao đổi, quả thật nhiều lúc tôi cũng muốn xin lỗi anh vì đã dùng từ quá nặng để chỉ một chuyện nhỏ; nhưng việc đã xảy ra rồi, và sự thực thì tôi vẫn bảo lưu cách nghĩ của mình, chỉ có cách dùng từ không chuẩn thôi. Nếu là trong văn bản hành chính thì tôi thường rất cẩn thận, đọc đi đọc lại trước khi gửi, nhưng viết trên mạng nhiều khi vội vàng, tâm lý sai cũng không chết ai nên đôi khi thiếu trách nhiệm với chính mình. Mong anh thông cảm nhé.
     Có điều chúng ta không chữa được lịch sử; nó đã diễn ra thế nào, đôi khi cần kể lại, có tư liệu, đường link dẫn chứng kèm theo…, thì cũng nên kể cho đúng, nhất là những ý, những từ mấu chốt. Thôi từ nay tôi không nhắc lại chuyện này nữa.
     Như đã nói với anh nhiều lần, tôi rất thích đọc hầu hết các bài trong Blog này vì văn chương trong sáng, nội dung phong phú, có tính thời sự rất cao, diễn đạt giản dị ngắn gọn song rất thuyết phục, đặc biệt là lấy sự thật, lẽ phải, khoa học làm tiêu chuẩn viết chứ không chạy theo phe cánh, đảng phái… Sau này đọc thêm các comments, càng thấy thích thú hơn. Nhân dịp này, xin cám ơn anh rất nhiều vì đã bỏ nhiều công sức, thời gian cho Blog, tạo niềm vui cho hàng vạn người Việt trên khắp trái đất.
     Tuy nhiên, đã là các cá nhân riêng rẽ thì đôi lúc khác ý nhau cũng là thường tình; do đó, thỉnh thoảng thấy cái gì trên Blog đi hơi quá đà, nếu tôi có buồn tay viết đôi dòng thì mong anh cũng thông cảm, tính người khó thay đổi…
     Chào anh nhé.

 4. Sóc says:

  Viết riêng cho Tít Mù
  Tớ chưa bao giờ gọi Tịt Mù là Tít Mù. Biết sao không? Vì đương nhiên tớ thấy cậu Tít chứ chẳng Tịt chút nào.

  Cậu nói đúng về một chuyện: Nghị định 71 không hề quy định bắt lưu thông trên đường phải đi xe chính chủ, nghị định 71 chỉ quy định: xe khi mua bán phải làm thủ tục sang tên, đóng thuế trong vòng 30 ngày, và nếu không thì bị phạt.Nghị định 71 là tiếp theo của nghị định 34 và chỉ sửa đổi về mức phạt nâng lên. Nghị định không hề nói rằng xe lưu thông trên đường phải là xe chính chủ/

  Thật ra khi bình tĩnh lại thì Sóc thấy luật buộc phải thay tên đổi chủ, khi mua bán là đúng đắn. Nhưng câu chuyện đó là một chuyện khác như Góc Cỏ May nói, chuyện việc hiểu luật ( nghị định 71) lung tung, phát ngôn lung tung, áp dụng lung tung, đã làm thiên hạ loạn cào cào. Báo chí và công an là hai thủ phạm chính trong việc này. Không có gì nguy hiểm bằng việc làm dân không yên, và thấy luật là chỉ lờn.

  À Tít biết ko, trước khi Tít vào, ở Hang Cua này, Sóc ăn thumb down nhiều chứ, có khi cả 4,5 chục. Cái Hoa Hồng Sài Gòn rất tốt, vẫn thường đứng cùng để nhận đá cùng Sóc. Vui cực kỳ. Ăn đá xong, lại được chị Hà Linh thương tình chườm đá cho bằng những cái còm động viên, khoái chứ. Có hôm nhiều đá quá, mang về nhà rủ Minh Dương… xây nhà. Chúng tớ là con gái mà còn cóc ngán. Thế mà Tít… đã tít mù chân trời.

  Hihi
  Mong gặp lại Tít sớm nhé.

 5. Nguyễn Vân says:

  Cảm ơn bác Tổng Cua rất quan tâm đến hiện tình đất nước.
  Mấy cái thằng điên ấy nó sắp làm mất nước đến nơi rồi bác ạ.

 6. hoian says:

  Zui thiệt….mỗi ngày một chuyện cười tè trong quần….cười đau khổ, cười khinh bỉ, cười cho bọn người ngu dốt, mà đè đầu, cưỡi cổ thiên hạ. Sáng nay nghe vị đứng đầu trả lời chất vấn: ù…à…ù. cà lăm mãi, hỏi một đường trả lời một ngã….mặt tái xanh, chẳng có một tí tác phong lãnh đạo…buồn thay cho dân mình

 7. Ngavoi Nguyen says:

  A Tịt ơi, a đi thiệt á ?! Sao lại thế ?!
  Trong tất cả các vấn đề, mỗi ngươì có quan điểm khác nhau, chuyện bình thường, anh bỏ đi thì Voi không đc đọc còm vui của anh nữa..huhu..
  Voi không thumb down bài viết của anh và cũng chưa bao giờ thumb down bài viết của ai.
  Tịt ơi, đừng điiii, nhé, nhé !!! 🙂 🙂 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tịt không tự nhiên đến, Tịt không tự nhiên đi. Tịt chỉ chuyển từ blog này sang blog khác nhưng nhớ một mình Voi nên không thể đi đâu xa được.

 8. Tantruonghung says:

  Ở VN có 2 cái không chính chủ lớn nhất thì không giải quyết lại ra Nghị Định về chính chủ xe.

  1/ Tài sản vật chất lớn nhất của mỗi người là nhà, đất thì chính chủ lại không phải của họ vì đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý cho nên sử dụng thì sử dụng nhưng mất lúc nào thì mất, đền bù lại là chyện khác.
  2/ 100% sinh viên phải thi tốt nghiệp môn chính trị Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh, các thí sinh đó viết ra những điều không phải là suy nghĩ của họ về chính trị, xã hội. Vì vậy họ không phải là chính chủ cái đầu của mình.

 9. […] phải chỉ tại dân! (DT). – Tôi từng bị hạch sách dù đi xe chính chủ (VNE). – Đôi điều về “Phạt xe không chính chủ” (Hiệu […]

 10. Nghị định áp dụng cho thành phố Hà Nội, vừa ra đời bị tơi bời ném đá vì ngu ngu điên điên, mấy ngày nay nhà đài lại đính chính là không áp dụng cho các trường hợp cho mượn xe…blah blah blah. Có bằng chứng “các anh rất nhanh nhạy, nắm bắt tình hình và thực thi nghiêm túc chỉ thị của cấp trên” ( Cái biên bản bị phạt ở Thái Nguyên mới ghê!). Vãi thím #.

  Bó tay rồi! Dân kêu thì mặc dân kêu, phản đối thì mặc phản đối, ném đá thì mặc ném đá, việc ta ta cứ làm! Bằng chứng là việc cái chứng minh nhân dân vẫn được điền tên ba mẹ vào phía sau. Và đây, cái Nghị định này nữa. Nhà đài ngày mai chẳng biết lại nói kiểu gì đây ta?

  Anh Tịt mù vui rồi nhé!

  http://sphotos-b.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash3/522168_37 2819979476439_671691837_n.jpg

  Phải chi đối với các Luật, Nghị định liên quan đến quyền và lợi ích của dân mà các anh cũng thực thi nghiêm túc như thế thì dân được nhờ quá và nếu họ được thụ hưởng đầy đủ các quyền và lợi ích chính đáng họ phải được hưởng theo đúng luật thì họ sẽ không bao giờ chối bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình!

  Một ví von nho nhỏ:

  Nếu một anh chồng luôn bắt vợ phải đi làm, đi chợ nấu cơm, phục dịch khăn ăn nước tắm, kỳ cọ gội đầu, ủi là quần áo, sấy tóc chải đầu, xức nước hoa thơm tho cho anh ta để anh ta sang nhà cô hàng xóm ngủ thì có bà vợ nào không nổi cơn??? Cho dù nổi cơn nhưng chồng vẫn là chồng nên vợ vẫn phải chiều chuộng, phục tùng và nếu có bức xúc thì chửi cha sau lưng nó thôi. Hiện tại là vậy! Nhưng giới hạn chịu đựng của vợ không phải là vô cùng, nó cũng chỉ có giới hạn tới mức nào đó mà thôi vì vợ cũng chỉ con người!

  Điên quá! Chẳng biết nói gì nữa! Ức chế cực! Rock cũng chẳng giúp ích được gì.

  • BIên bản phạt ở đây. Vừa rồi Voi chép link nhưng nó không lên.

   • HT says:

    Vẫn trong buổi họp báo đó, một cán bộ công an đã nói, người dân có quyền khiếu nại về việc xử phạt, nếu thấy chưa đúng. Nên trường hợp nào đã xử phạt, có thể khiếu nại hoặc gọi đường dây nóng đến Bộ Công an, Cục CSGT đường Bộ. ĐT: 069 42608

    Mọi hằn học, chửi bới sẽ không hay bằng góp ý. Sở dĩ HM Blog có nhiều người vào, theo tôi, cũng bởi vì tác giả không chỉ sắc sảo khi bình luận các vấn đề XH mà còn có cách nhìn nhân văn và đưa được nhiều giải pháp, cách làm hay.

    • Hà Linh says:

     Vấn đề là khiếu nại ở mình hơi mất thời gian và phiền toái bạn à!
     Có lẽ ta chẳng cần thêm nhiều văn bản luật lệ làm gì nhiều nữa , chúng ta đã có quá nhiều rồi vấn đề là cần một cơ chế thực thi pháp luật nghiêm minh, công bằng.

  • Tịt mù says:

   Dạ, anh đây 😳
   Liếc qua cái bb phạt, có 3 tội, không nón bảo hiểm, không gương chiếu hậu và không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định. Nội 2 tội trên là đủ để tịch thu xe sung công quỹ rồi, người không biết tuân thủ luật pháp lưu thông chỉ làm khổ những người khác thôi.
   Riêng cái lỗi thứ 3, anh không hiểu tại sao ca lại viết vậy, có thể là người vi phạm có thái độ bất hợp tác chăng. Mà lỗi này đúng là đúng mà sai là sai, không bào chữa. Nếu Bố của người vi phạm lên cơ quan ca chứng minh được xe là của mình, cho con mình mượn đi thì Tịt mù nghĩ là không chừng ca đứng ra xin lỗi nữa là khác.
   Hy vọng Tịt mù còm lần này nữa là còm cuối cùng, chỉ mong Voi khi nhìn nhận một vấn đề nào đó cần tỉnh táo đứng ở giữa. 😆
   Chúc Voi luôn vui và nấu ăn thật ngon. 😳

   • Sáng nay recom anh bằng điện thoại, giờ về bật máy tính xem lại mới thấy cái còm chạy tuốt lên trên. hihi..

 11. HT says:

  Công an không hề phạt những người đi mượn xe, đi thuê xe, đi xe của gia đình. Xin đọc ở đây:

  http://vietq.vn/thoi-su/795-xe-kh244ng-ch237nh-chu-d226n-n243i-di-muon-se-kh24

  Nhưng qua việc này, chúng ta hiểu thêm được cách làm của các nước khác. Đề nghị khi cơ quan nào có ý định cho cán bộ ra nước ngoài “tham quan – học hỏi” thì nên đưa vấn đề đó lên Hiệu Minh Blog. Để các còm sĩ đưa ra cách làm của các nước khác.

  Nếu cán bộ vẫn muốn đi để học tập kinh nghiệm thì khi về phải trình bày các cách làm mà chưa được nêu trên HM Blog. Nếu không thì đền bù kinh phí công du.

  Các bác có ý gì thêm không?

  • xanghứng. says:

   Với bác thì Không !

   • HT says:

    Thực ra, nguyên nhân của việc người ta chửi bới điều này nhiều quá có phải do tâm lý ức chế lâu ngày, cần tìm 1 cái gì có cớ để chửi. Nhưng Bộ Công an, chứ không phải BT họ Đinh, đã ra lệnh chưa xử phạt cái này rồi.

    Mong các bác hạ hỏa. Chúng ta còn nhiều việc đóng góp cho đất nước khác.

    • Duc says:

     Bác HT nói đúng quá. Quả là ngày càng nhiều người muốn đóng góp cho đất nước KHÁC.

   • Duc says:

    Em bắt tay bác XH cái nào! 😉

 12. mười tạ says:

  “Rừng nghị định, qui định, luật pháp… nhưng không ai theo” – đúng!
  “Rừng nghị định, qui định, luật pháp nhưng chỉ theo … luật rừng” – đúng hơn!!

 13. Trịnh Xuân Nguyên says:

  Cảm ơn A Cua, mấy hôm nay em định ”meo” hỏi thăm anh về chuyện này ở nơi ” dân chủ chỉ bằng phần vạn bên ta” nó thế nào. Giờ thì em đã tường. Nghị định 71!!!!! thôi em cứ mượn lời bình của Gs Trần Hữu Dũng: ”Tôi đã tránh bàn đến nghị định này, vì “cái ngu” của nó đã vượt quá sự tưởng tương của tôi (ít nhất là từ sau vụ Bộ trưởng (lúc ấy) Nguyễn Thiện Nhân đế nghị ghi nợ của sinh viên lên bằng tốt nghiếp!). “Con dại cái mang”: Đồng chí X (“người cầm đầu chính phủ” Ha!) nghĩ sao về nghị định này? Hay vài năm nữa lại “đăng đàn” xin lỗi nhân dân?”.
  Em nhớ có lần anh viết về biển số bên Mẽo nhưng k nhớ nó trong entry nào? hic.
  Dạo này em bị chặn tứ tung nhớ hang cua quá mà chả thò vào được ạ

 14. Ngứa mồm says:

  Ngồi xem kỹ cái thăm dò thấy lão Cua lừa bà con. Câu 1 thì OK, Nhưng câu sau rất chuối “Đúng nhưng không thực hiện nổi”

  Quyết định dù đúng, dù đẹp dù hay như CNML nhưng không thực hiện được thì quyết định đó coi như vứt vào sọt rác. Chỉ có người ngu mới ra quyết định phi thực tế.

 15. hoadainhan says:

  Chỉ riêng cái chuyện tưởng như “cỏn con” là cái đăng ký xe có chỗ điền tên chủ mới, bán xe tháo biển mang đi nộp cho cơ quan quản lý nhưng những cái “đầu Mỹ” cũng đã phải mất hơn 300 năm với nhiều thế hệ với 1 nền giáo dục hiện đại, tự do và cách làm luật “vị nhân sinh” mới nghĩ ra được, còn xứ An Nam ta, thứ nhất là “đầu to óc bằng quả nho”, thứ 2 là “ngồi trên trời làm luật”, thứ 3 là làm luật kiểu “ních cho đầy túi tham” thì xin hỏi bà con đến bao giờ mới có thứ luật thông minh như vậy?
  Cho nên cứ như anh HM, đi “làm tớ thằng khôn” còn hơn chán vạn “làm thầy thằng ngu”, ta cứ nhìn các ông nghị của ta chất vấn, các ông Trưởng bộ trả lời thì thấy rõ, xứ này 1000 kiếp nữa chẳng khá hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Hòa Đại Nhân nói 1000 kiếp tưởng là bi quan nhưng thật ra không phải. Nếu là kiếp phù du, mỗi ngày 1 kiếp thì hóa chỉ 3 năm nữa sẽ khá hơn thôi 🙂

 16. […] chỉ tại dân! (DT). – Tôi từng bị hạch sách dù đi xe chính chủ (VNE).  – Đôi điều về “Phạt xe không chính chủ” (Hiệu […]

 17. Tịt mù says:

  Ai cũng nói nhiều rồi, Tịt mù ủng hộ Bác A# mạnh tay hơn một xíu vì ở Việt Nam đặc thù riêng.
  Trường hợp một tài xế lái xe 4, 5 đời chủ vi phạm luật giao thông gây tại nạn chết người rồi vất xe bỏ trốn, hay camera giao thông ghi lại được một hình ảnh xe vượt đèn đỏ chẳng hạn, mà xe đó qua 3, 4 đời chủ chưa sang tên, hoặc có một vụ cướp bất thành, tang vật là chiếc xe máy 5, 6 đời chủ => rất phổ biến ở Việt nam và gây khó khăn cho công tác điều tra.

  Và dĩ nhiên chính phủ không thể bắt buộc người lái xe phải “chính chủ”, nhưng một khi đã vi phạm luật giao thông, và cs nghi ngờ xe chưa chuyển quyền sở hữu, thì có khi cả người vi phạm luật và chủ sở hữu buộc “trình diện”.
  Có vài cách để xác minh chủ sở hữu:
  1. Hỏi người vi phạm số đt của chủ sở hữu;
  2. Truy tìm thông tin chủ sở hữu trên địa chỉ cà vẹt;
  3. Nếu 2 cách trên không được thì buộc chủ sở hữu trình diện.
  Với tình hình giao thông hỗn loạn như hiện nay, Tịt mù rất ủng hộ mọi cách gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là hình thức chế tài thật nặng. Trong khi chờ đợi giao thông công cộng và đường xá phát triển tương xứng.
  Thề nếu bị ném đá hơn 10 cục là bye hang cua luôn.
  (p/s: Cần tăng thuế trước bạ theo cấp số nhân với chủ sở hữu 2 phương tiện trở lên, thật không công bằng khi bắt một anh nông dân đạp xe đạp… ngửi khói của người kia) 😆

  • Hiệu Minh says:

   Tịt mù làm bữa chiêu đãi bà con hang Cua để good bye đi là vừa 🙄

   • Chú ơi, ảnh hù vậy cho đỡ bị ném đá vì cái thân hổng chịu được đau chứ sức mấy ảnh bye hang cua. Ở đây vui, lãng mạn và dân chủ số 1, ai mà bỏ đi được?!

    Anh Tịt mù nhỉ!!!

    • Hiệu Minh says:

     Yêu rồi 🙂 🙄 😛

    • Đâu, đâu, đâu?! Ai yêu dzậy chú?

    • Kim Dung says:

     Đồng ý với Tổng Cua. Gay rùi!

     Gay tức là iu rùi í! 😀 🙄

    • TC Bình says:

     @ NgaVoi Nguyen:
     (Đâu, đâu, đâu?! Ai yêu dzậy chú?)

     Đây nè:

     “Gió chi gió mát sau lưng
     Dạ chi dạ nhớ người dưng thía này”
     Đi một mình sẽ có ngày
     Mắt rang đảo lạc sụp ngay xuống cầu.
     (Chính chủ Tịt mù cẩn bút)

    • Hiệu Minh says:

     Thơ Tịt Mù viết ở bài “Ở hai đầu nỗi nhớ” đây nhé.

     Voi ơi đừng có xúi liều
     Cãi nhau Tịt giận là tiêu táng mình
     Thôi đành yên phận làm thinh
     Vâng vâng, dạ dạ, chung tình đôi ta 🙂

  • mười tạ says:

   nghị định này do honda và toyota đồng tài trợ,
   tịtmù không lô-bi nổi đâu,

  • gocomay says:

   Khổ thân Tịt mù tịt qúa. Giá mà tự thấy mình không biết (mù tịt) thì tốt nhất nên “dựa cột mà nghe” có hơn không?

   Thức ra người ta đưa ra cái nghị định 71 này đâu phải để đảm bảo luật giao thông hay giảm tai nạn giao thông. Mà đó chính là cốt sao để móc túi dân càng nhiều càng tốt bù đắp cho các món “nợ xấu” mà “bầy sâu” đã đang và sẽ đục khoét trên lưng người dân nghèo trên dải đất hình chữ S đau thương này. Vậy mà Tịt mù lại đi ủng hộ mánh mung của đám “giặc nội xâm” là sao???

   • Tịt mù says:

    @ gocomay
    “Giá mà tự thấy mình không biết (mù tịt) thì tốt nhất nên “dựa cột mà nghe” có hơn không?” Cái đầu bả đậu của Tịt mù đang lắng nghe lời chỉ dạy của goccomay đây?
    Các nước khác, khi mua/bán xe người ta phải trả biển số, làm các thủ tục theo quy định sở tại, vừa tăng ngân sách, vừa dễ kiểm soát, quản lý và còn nhiều vấn đề khác liên quan đến việc sở hữu. Còn ở Việt Nam mình dạo quanh một vòng các salon mua bán xe cũ xem, có bao nhiêu xe được mua bán và có bao nhiêu % thực hiện việc sang tên đổi chủ? Dù chưa có thống kê chính xác nhưng tôi nghĩ con số đó không hề nhỏ http://quechoa.vn/2012/11/13/nhung-van-ban-phap-luat-pha-hoai-nha-nuoc-phap-quyen/
    Tịt mù cũng không “…ủng hộ mánh mung của đám “giặc nội xâm”, nhưng cái gì đúng, hợp lý thì phải chấp nhận, đừng phán người khác ngu dốt, dựa cột mà nghe vì những cái bất hợp lý.
    (p/s: Tịt mù khẳng định lại một lần nữa là chính phủ không hề quy định khi lưu thông bắt buốc phải chính chủ http://thuvienphapluat.vn/archive/Nghi-dinh-71-2012-ND-CP-sua-doi-Nghi-dinh-34-2010-ND-CP-quy-dinh-xu-phat-vi-pham-vb148015.aspx)

    • gocomay says:

     Thương co Tịt mù qúa. Chuyện người dân mua bán xe mà không sang tên đổi chủ nó lại là một câu chuyện khác hẳn câu chuyện phạt xe không chính chủ mà Nghị định 71 hướng tới. Có lẽ Tịt mù nên đọc bài này của bác Vinh thì rõ hơn:
     Sự tùy tiện khi văn bản pháp luật mập mờ: Pháp luật là công an, công an là pháp luật? (J.B. Nguyễn Hữu Vinh) – https://jbnguyenhuuvinh1962.wordpress.com/2012/11/13/phapluat-tuytien/

     – Nếu thấy người dân mua bán xe mà không muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ (gây thất thoát cho ngân sách nhà nước như Mù tịt than) thì cơ quan chức năng (Bộ GTVT) phải tự xem lại cái qui định phí trước bạ và các thủ tục nhiêu khê đi kèm… có điều gì bất cập làm phiền hà người dân hay không? Như chuyện phí trước bạ sang tên với ô tô là 10-12% chẳng hạn. Hay như chuyện phải về tận địa phương của người bán xe hay phải mời người bán xe tới làm thủ tục thay tên đổi chủ… như vậy là hoàn toàn phi lý. Chỉ có ở VN và một số nước lạc hậu đội sổ ở hành tinh này mới làm thôi.
     – Ở chỗ GCM đang ở, khi mua xong xe (ô tô) chỉ cần gọi điện cho một hãng bảo hiểm ôtô (mà mình lựa chọn) để xin một cái số hồ sơ (mà mình sẽ đóng). Sau đó mang giấy tờ xe tới văn phòng gần nhất (của Sở giao thông ở địa phương) xếp hàng tới lượt vào làm thủ tục. Tại đây tất cả các loại xe từ thượng vàng hạ cám đều có một mức lệ phí như nhau. Không cần phải khai báo mua xe với giá bao nhiêu. Nếu thích số đẹp thì phải trả thêm 10€ tiền để người ta chọn giúp. Tất cả các khoảng này chỉ tương đương gần 1 ngày lương của người công nhân rửa bát quán Tàu (loại rẻ mạt nhất). Có số xe rồi thì việc làm biển đã có một anh thợ hành nghề kế bên (giá cả cũng không đáng gì). Mang biển sang chỗ bàn người nhân viên Sở GT lúc nãy để họ dán tem đăng kiểm là có thể xách xe chạy vi vu được rồi. Tổng thời gian làm các việc này chừng 30 phút (kể cả thời gian chờ) là xong tất tật mọi việc. Lúc đó biển số xe là của mình. Khi bác xe, mình lại tới đó (hay nhờ người mua xe mang vê nơi họ đăng ký) xin dừng mà không mất một xu lệ phí nào. Biển số xe mình thích vứt vào thùng rác (ở nơi đăng ký) thì vứt mà mang về nhà để làm kỷ niệm hay chờ mua xe mới gắn vào (để khỏi mất tiền mua biển mới) là tùy ý mình…

     Vài dòng với Mù tịt như vậy để Mù tịt rõ thêm và đừng có “thưa thốt” lung tung nữa nhé! he he

  • Hà Linh says:

   Nhưng Tịt mù ơi, trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn là người trực tiếp gây ra tai nạn chứ liên quan gì đến chủ xe,trừ khi một người bị một người chủ mưu có xe ép buộc phải cầm lái, phải gây ra một tai nạn nào đó thì cả hai mới là đồng lõa hay là tội phạm có tổ chức, còn khi lưu thông ai gây ra tai nạn, ai vi phạm thì người đó chịu trách nhiệm chứ!

   • Tịt mù says:

    Dạ, chủ sở hữu có nhiều liên quan lắm chị ạ, chẳng hạn ở Việt Nam ngoài giấy đăng ký xe (cà vẹt) còn có sổ đăng kiểm, bảo hiểm xe, giấy chứng nhận xe đăng ký kinh doanh (nếu có), vận chuyển nội, ngoại tuyến (nếu có), vận chuyển hàng nguy hiểm (nếu có)… ngoài ra còn bị liên đới nếu cho thuê/mượn mà biết người sử dụng không đủ điều kiện tham gia lưu thông.
    Huhu, thật buồn khi phải xa hang cua, có 2 người em quý nhất: là Thầy Tịt tuốt với những còm ngắn gọn đầy bản lĩnh, sâu sắc của một người từng trải nhưng lại hóm hỉnh, yêu đời mà thanh niên như em còn thua xa. Hai là Chị, ấm áp và chân thành ngay cả khi xa lạ, nhiều lúc có cảm giác như Chị cả tin, thật thà quá mức khiến người khác không khỏi phải nhìn lại bản thân mình mà xấu hổ. Từ rất lâu, không biết bao lần em ghé nhà chị lặng im đọc những loạt bài về giáo dục, tản văn, phong cảnh… và cũng không biết bao nhiêu lần em bật comm xong rồi lại cancel vì không dám post, đến giờ vẫn vậy, em sợ những bước chân bùn đất của mình sẽ làm vấy bẩn ngôi nhà hoa lệ đó.
    Có chuyện này em muốn kể chị nghe, em đang được ủy thác 150 triệu để xây 3 ngôi nhà tình nghĩa ở Tây Ninh, Bình Phước và Đắk Lắk (em làm giám sát vì mình muốn công sức đóng góp của nhiều người không bị phí phạm). Hôm đầu tuần trước đi về Đồng Phú – Bình Phước, tìm mãi được 2 hộ em chả biết tả cái nhà của họ làm sao nữa, ở nhà mình bật máy lạnh muốn chết mà nhà họ tứ bề lồng lộng gió, đã vậy ngủ không cần đóng cửa (có gì đâu để đóng), lại còn tứ đại đồng đường ở chung (vào nhà gặp từ ông nội đến cháu luôn) :lol:, đang phân vân không biết chọn ai thì lúc quay về có cuộc điện thoại lạ gọi bảo em là xây nhà cho họ đi, họ sẽ gởi chút đỉnh bồi dưỡng tiền xăng cộ đi lại cho em, cảm giác ban đầu của em hụt hẫng và uất ức đến cùng cực, em chỉ nói đúng một câu “chị nghĩ tôi là loại người nào?” rồi cúp máy thật nhanh, ngồi thừ ra mà nước mắt cứ muốn ứa vì tiếc công sức mình cuốc bộ nắng nôi cả buổi trời.
    Hôm cuối tuần em lên lại, Tây Ninh thì ổn rồi vì gần Saigon, còn Bình Phước thì chưa xong được cái phần móng, anh em vất vả lắm chị ạ, tụi nó cằn nhằn chọn đâu không chọn chọn chổ khỉ ho cò gáy này, đã không điện, nước mà đến vật tư để thi công xe không vào được tận nơi, phải vận chuyển thô cả cây số. Em chỉ biết cười trừ thôi 😆 “Khó khăn mới cần mấy ông chứ” 😆 Hy vọng đến cuối tháng này xong sẽ lên Đắk Lắk.
    Thôi, dài dòng chút xíu vì em đang bị đá ra khỏi hang cua. Chúc chị mãi giữ như những ngày đầu em mới biết về chị nhé. 😉

    • Tịt đừng đi!!!

    • Hà Linh says:

     Tịt mù à có ai ” đá” em đâu, chắc em nhầm hay sao ? mọi người rất vui vì có Tịt mù ở đây mà! Mong em suy nghĩ lại nhé, nếu bận rộn thì thỉnh thoảng qua lại cho vui, mọi người sẽ nhớ tới em đó và sau khi chị đọc còm của em nữa mà em không vào thì chắc chắn chỉ cũng sẽ nhớ về em, đôi khi sẽ phân vân không biết em ra sao. Vậy nên mong em hãy giữ liên lạc với mọi người nhé!
     Đọc còm của em thì chị rất chú ý đến chi tiết ” có cuộc điện thoại lạ gọi bảo em là xây nhà cho họ đi, họ sẽ gởi chút đỉnh bồi dưỡng tiền xăng cộ đi lại cho em”- chị nghĩ em đừng hiểu nhầm họ mà tội nghiệp, những con người nghèo khó, họ sống lương thiện và không có những cơ hội “ngóc đầu lên”, họ quá chất phác và chỉ có thể hiểu về xã hội ở một góc độ đơn sơ nào đó mà thôi, trong bối cảnh cái xã hội mà nhiều thứ là ” xin -cho” là ” bồi dưỡng-lót tay” thì có thể những người đó họ cũng chỉ biết là có thể họ cũng cần phải làm vậy …Còn hiểu ở một góc độ khác thì chị nghĩ họ cũng muốn thể hiện lòng biết ơn với em. Có khi nếu mà là chị thì chị sẽ làm vậy không chừng vì chị nghĩ có một người lặn lội xa xôi đến thăm họ và biết đâu còn đưa tới một phép màu cho họ nữa-họ là những người như là dưới đáy có mấy khi được người xa lạ tới thăm và có thể mang tới cho họ ngôi nhà mơ ước nữa. Chị nói rối rắm nhưng mong em hãy đừng giận họ, nếu họ xứng đáng thì hãy làm cho họ ngôi nhà đó và để họ hiểu thêm thật sự người tốt-lòng tốt trong đời vẫn có. Chị hiểu tại sao em ” cúp máy thật nhanh, ngồi thừ ra mà nước mắt cứ muốn ứa vì tiếc công sức mình cuốc bộ nắng nôi cả buổi trời.” – em đến với họ chỉ vì mong mỏi muốn làm cho họ điều tốt lành . Nhưng có lẽ em cũng hơi nóng thì phải? , mình làm điều tốt lành cho người khác thì sẽ không bao giờ ân hận, em đến đó vì em muốn đến, vì công việc và vì điều cần làm cho họ chứ có phải đến để ngay từ đầu khẳng định” tôi là người tốt” đâu, cứ làm cho họ điều em muốn làm, cứ sống như em vẫn sống rồi họ sẽ hiểu, và chị tin là khi họ hiểu em thật tốt và chân tình với họ thì họ sẽ ấm áp trong lòng, sẽ thêm nghị lưc mà vượt qua khốn khó! Họ cần bàn tay ấm áp chìa ra cho họ, mong em đừng giận họ mà tội nghiệp. Và chị hiểu cảm giác của em bởi đôi khi chị đã ở trong tình huống đó. Cố lên nhé Tịt Mù, và chị tin là họ-những người khốn khổ-sẽ có được ngôi nhà chắc chắn, vững bền do một người tốt bụng xây cho họ, và có thể theo chị nghĩ đừng nên gắn cái biển” Nhà tình nghĩa…do abc tặng” như nhiều người vẫn làm làm gì, quan trọng là dấu ấn trong trái tim họ và những người xung quanh, đôi khi cái biển đó lại gợi lên những nỗi buồn tủi cho họ thì sao?Mình xây cho họ căn nhà là vì muốn sẻ chia chứ đâu có phải để ghi công, phải không Tịt Mù?
     Chị không rõ là Tịt có thể sẽ quay lại hay không, nên gửi lời mong Tịt Mù luôn khỏe, may mắn trong cuộc sống!

    • Voi đồng quan điểm với chị Hà Linh! Voi nhớ hồi Voi còn làm cán bộ Đoàn, thứ bảy, chủ nhật nào Voi cũng đưa anh em thanh niên đi làm từ thiện (chương trình ngày thứ bảy tình nguyện). Đi xin gạch đá ở các lò gạch, xin nguyên vật liệu ở các cơ sở bán vật liệu xây dựng, xin tiền, xin tre…nói chung là ở quê thì người ta có gì cho nấy. Gom gom lại rồi cất nhà tình thương cho bà con nghèo. Mỗi căn chỉ có ít tiền thôi vì do Voi và các bạn Đv tự đi xin trong dân chứ không có kinh phí. Có nhà nghèo tới nỗi khi anh em vào làm nhà cho họ thì họ không thể có đủ gạo để nấu cho anh em một bữa cơm trưa. Thế là Voi lại chạy đi xin ở các cơ sở xay xát gạo về cho họ. Mấy bà con hàng xóm xung quanh thấy vậy cũng chạy đến giúp một tay, các bà các mẹ các chị thì người cho con cá, người cho nải chuối hay bao thuốc lá…rồi còn nấu cơm cho anh em ăn… Hồi đó cứ chai mặt đi xin hoài nhưng được cái là các cơ sở làm ăn, các doanh nghiệp cũng rất ủng hộ từ thiện, họ cũng biết là mình dùng tiền, vật liệu của họ không sai mục đích nên họ vui vẽ cho, tặng.

     Voi cũng thống nhất với cái nhìn nhân văn của chị Hà Linh trong việc không đóng cái biển “nhà tình thương” or “nhà tình nghĩa” trên cái cột trước hiên nhà họ. Đoàn cấp trên cũng ép phải đóng cái biển để ghi nhận đó là công trình của thanh niên nhưng Voi cương quyết không chấp nhận, bảo, thanh niên góp sức, góp ngày công, bà con và các doanh nghiệp kinh doanh góp của, đó là công trình của chung, treo biển gì? Treo như thế phản cảm và chẳng khác nào ta cho anh ăn mày 2 ngàn đồng mà hỏi quê anh ở đâu? (người sa cơ lỡ vận luôn mang mặc cảm buồn tủi khi nhắc đến quê hương mình, mẹ Voi dạy thế!)

     Những tháng ngày làm cán bộ Đoàn sau khi tốt nghiệp ra trường là những tháng ngày Voi phải đấu tranh với tệ quan liêu, đấu tranh với chính mình khi phải lên tiếng trước những vấn đề bức xúc, đấu tranh cho cái tốt, cái đẹp nhưng sức mình có hạn, rồi cũng bị tổn thương đau đớn, dằn vặt như cô Kim Dung đã từng kể. Nhưng giờ ngẫm lại những ngày tháng đó chính là những ngày Voi và các bạn làm được nhiều việc cho cộng đồng. Vui lắm. Quên hết những đớn đau. Giờ, Voi vẫn làm từ thiện nhưng chỉ đóng góp tiền, không còn những ngày được ở bên cạnh anh em, được nhìn những giọt mồ hôi trên những gương mặt sáng ngời niềm vui của anh em khi làm xong một căn nhà. Không còn những suy tư trăn trở với thanh niên, không còn những đau đáu làm sao giúp thanh niên làm kinh tế… Hic. Giờ lâu lâu về quê, gọi điện í ơi nhau tụ tập, có người sang, có người nghèo…vẫn cùng nhau uống chung ly rượu đế 15 ngàn 1 lít (cháy cổ!), bồi hồi nhắc chuyện xưa. Giờ, phong trào thanh niên tình nguyện quê Voi không còn được như xưa nữa. Cán bộ Đoàn giờ chỉ họp.

     Voi đồng cảm với những bức xúc nhức nhối của Tịt mù. Nhưng Tịt thấy đó, chị Hà Linh đã phân tích tình huống rồi, Voi không nói nữa. Voi tin Tịt là người chính trực. Mong Tịt vui và thông cảm hơn cho họ! (Người ta có hối lộ thì chỉ xin nhận nải chuối với bó mía về cho Voi thôi, Tịt nhé! 🙂 ) Hang Cua đạt 4 triệu hit, Tịt ở đâu về làm thơ chúc mừng điii !!!

    • Nguyễn says:

     Hehe! Tịt mù muốn nổi tiếng hơn Thủ Tướng à ?

    • Nhu Nguyen says:

     Gởi anh bạn Tịt mù.

     Anh là hàng xóm láng giềng của tui đó,anh đừng đi mà tui ở lại có một mình buồn lắm hàng xóm àh , ở đây ném đá không sao đâu ,tui bị ở ngoài ném đá phải nhập viện đó.

     Chúc anh vui vẻ mà ở lại .Người đẹp ,người xấu ( là tui đó ) năn nỉ anh hết rồi nhe.

     Thân.

    • xanghứng. says:

     NgaVoi Nguyen,

     Ôi, quả là Danh bất hư truyền:

     “HOÀN HẢO NỮ” !

    • @ anh xưng…, í lộn, xanghứng! (đặt cái tên gì mà kêu đau hết cả mồm?!)

     Anh “kháy” Voi đấy à???

  • Tịt mù says:

   Ặc, sáng dậy thấy đầu u một cục rồi 😥 Ở Việt Nam làm sai hay làm đúng cũng bị chữi như nhau, chán hết muốn nói.
   Tạm biệt Bác HM và hang cua, và cũng xin cảm ơn chân thành đến những người bỏ ít công sức ném đá Tịt mù :bye: .

   • levinhhuy says:

    Tịt Mù ơi là Tịt Mù, chỉ mới thấy đầu u một cục mà đã bye Hang Cua rồi à? Ở Việt Nam được tung hô hay bị hạ bệ thì có gì khác nhau mấy đâu nào. Cậu làm tớ buồn vì cái nết “tự trọng” vô lối wé đi, còm sĩ Hang Cua mà lại nhảm thế ư? Cứ như cậu thì đất nước này lấy đâu ra thượng thư với tể tướng nữa đây, hu hu!

   • Hà Linh says:

    Em bị ném chỗ nào nào, có ai nói gì em đâu-chị có thấy gì căng thẳng đâu Tịt Mù. Chị cũng có khi bị ném đá hay thumb down tơi bời nhưng chị nghĩ kệ chứ, mỗi người một quan điểm mà em. Hãy vì mình và mọi người em ơi, đừng vì ác cảm của một ai đó mà em bỏ chúng chị mà đi Tịt Mù thân mến ơi!

    • Lai Tran Mai says:

     Ơ, post xong mới thấy bạn HL lại đi trước mình trong chuyện rủ rê Tịt Mù ở lại Hang Cua rồi. Tức thật. Ném cho một cục này.

    • Tịt Tuốt says:

     Rất cảm động với tấm chân tình của các còm sĩ hang Cua, nhất là Hà Linh, và Voi, khuyên Tịt Mù đừng đi mà như…trối.

     lão Tịt chẳng dám cản ngăn Tịt Mù vì biết đâu ngày mai đây lão Tịt cũng “giã từ vũ khí” theo Tịt Mù… 🙄

    • Hà Linh says:

     Ơ, ai đi thì đi, ai giã từ thì giã chứ anh Tịt làm sao ” giã từ vũ khí ” được, còn chị Tép mà, chừng nào vẫn còn” xao xuyến giấc mơ đời” chừng nào ” trái tim còn” Thì thầm gọi Tép ơi”! là anh không thể đi được!

    • Duc says:

     Thì rõ là đến một ngày rồi bác TT và cả Tịt Mù đều phải giã từ “vũ khí” chứ sao. Khôn ngoan thì giã từ nó trước. Cứ ngồi đấy mà chờ nó giã từ mình thì… ngược lại với khôn ngoan. : P : P

   • Lai Tran Mai says:

    Hôm trước viết về chuyện mua bán xe ở Thụy Sĩ, tôi đã phải viết câu đầu tiên là “nói chuyện nghiêm túc” vì sợ các bác lại ném đá. Điều này cho thấy tôi bị ném đá quá nhiều bác Tịt Mù ạ. Nhưng mà càng bị ném, người ta càng cứng cáp, trưởng thành hơn, nên tôi càng không sợ, càng ở lỳ trong hang. Các cụ chẳng bảo yêu cho roi (hay là Voi ?) cho vọt là gì. Càng bị ném nhiều là càng được yêu đấy. Cô ném nhiều nhất là người yêu bác nhất, bác nhờ Tổng Cua kiểm tra lại danh sách ném đá thì thấy ngay. Do đó bác đừng hiểu nhầm mà rời hang cua; đau lòng cả hang bác và cô ấy nhé.

    • Hà Linh says:

     Đúng vậy, nhất trí cao độ với anh Lai Tran Mai , trước giờ chỉ biết anh là người thích đọc nhất thế gian, hôm nay phát hiện thêm anh là Người hùng không sợ ném đá- hiên ngang bất khuất đi đầu trên tuyến đầu hứng đá.
     Tịt Mù à, chị nghĩ em nên ở lại, một ngày nào đó em cũng sẽ là một người kiên cường trước mọi loại đá!
     Nói vậy chư chị nghĩ ” ném đá” thực chất chỉ là một cách bày tỏ quan điểm, em có quan điểm của em, họ có quan điểm của họ, cái nào hợp thì vui vẻ bình luận thêm, không thì thôi bỏ qua, hoặc tìm cách trình bày lại bình tĩnh..mà không tìm được tiếng nói chung thì thôi quan điểm của ai người nấy giữ, chung sống hòa bình vì chúng ta là những người yêu dân chủ, chuộng hòa bình, đối thoại chứ không đối đầu mà.
     Nếu hang Cua là một nơi thú vị với em thì hãy đừng đi Tịt mù à, em sống cho em chứ không vì ai khác..Cuộc đời còn nhiều thử thách, mấy cục đá be bé này có là gì đâu..Mà nếu em nghĩ em vào mạng cho vui, không thích mua bực bội vào người thì chị cũng tôn trọng ý kiến em. Thực ra đôi khi chị cũng đã bị tổn thương từ mạng ảo, mạng ảo, người ảo nhưng nỗi vui buồn là thật.
     Mong em bình tĩnh nhé Tịt mù, mọi người quý mến em đó!

    • Lai Tran Mai says:

     Hôm nay sao tự nhiên bà lão HL lại dịu dàng khen mình thế; quả là một ngày đẹp trời (cũng hưởng lây niềm sung sướng với 4T hít của bác HM mà). Chắc ban nãy bị mình ném đá nên giờ bà lão đã tỉnh ngủ. Cứ phải cho hoặc nhận Voi và vọt bạn Tịt Mù à.

    • Lão Tập đi đâu rồi ấy nhỉ?! Về nhanh điii! Lão Mai định giành “cái đầu heo” của Lão Tập nè!!!

 18. HỒ THƠM says:

  Chết cười với clip của Sóc con đưa lên ! Tưởng gặp Hitler là hết đường … cười , nào ngờ được cười một bữa rụng hết cả răng , ha ha ha…!!!!
  Tay Nguyễn Anh Vũ nào đấy còn hài hước hơn cả cụ thượng Đinh La Thăng nhẩy !

  • Hiệu Minh says:

   Dân mình tài hoa, học lỏm rất nhanh, chỉ tội bên trên toàn ép là đợi tao quyết đã, nên chẳng đi đến đâu 😉

 19. AST says:

  Chỉ nên dùng 1 từ là bẩn. Nền hành pháp dình dập kết hợp với những trò bẩn đánh vào dân nghèo. Một trong những đối tượng nếu chịu ảnh hưởng nhiều ( đi xe máy) của cái Quy định chết tiệt này chính là những công chức trẻ ko phải người Hà Nội.

  Lí do rất đơn giản, đi làm Hà nội (dù có Gia đình hay ko) đều phải mua xe, thuê nhà. Nhưng HN bẩn hơn là rất kị dơ biển ngoại tỉnh, hay bị CSCĐ xăm soi, GT nhìn là phạt, trật tự phường nhìn thấy cũng bắt nạt… nên khi mua xe thường phải mất tiền mua xe + phí đăng ký biển Hà Nội (theo Luật nhưng có phần trăm của cò) + tiền phí cò làm biển cho mình.

  Người ngoại tỉnh chả cần cái biển HN cho nó Hawai làm gì, mà cũng chỉ vì lí do đỡ bị “ức hiếp” vậy thôi – nên câu chuyện xe không chính chủ với đối tượng khiến nhiều người đã nhục lại càng thêm nhục. Nhục vì 2 nhẽ:

  -thằng cò bán xe/ đăng ký biển cho mình nó bán xe cho cả nghìn người, nó cũng chả thèm quan tâm đổi tên làm chi khi chỉ đưa cho mình cái tờ giấy bán xe in sẵn – hết.

  -thằng mua xe (dân ngoại tỉnh) cũng chả muốn tự dưng mất thêm chút tiền rồi lại đi chứng nhận mất thời gian (vì cò xe chả làm cái việc đó làm gì/ bây giờ có quy định này lại là cớ cho cò có thêm mối kiếm ăn nhân vụ này chăng?) dù biết là sai Luật hoặc cũng chả để ý.

  Nay tự dưng đổ xô đi đổi tên, muộn rồi – vừa bị giá cao (10-15% phí giá xe), vừa bị phạt do quá 1 tháng (nay tiền phạt lại được nâng lên 1 củ theo NĐ 71). Vậy biết làm sao!?

  => Chỉ có thể nói 1 lời: quá bẩn!

 20. HỒ THƠM says:

  CÁI HẠI CỦA …KHÔNG CHÍNH CHỦ
  Ngày ấy … lâu rồi ,Tổng Cua từ nước Cờ Hoa, rời hang về dưỡng lão và du lịch ở Việt Nam thiên đường ta . Nước ta rừng vàng , biển bạc , con người thì hạnh phúc nhất thế giới , có nhiều nhân vật lạ lùng mà … khoa học chưa giải mã được : đây chị Hai năm tấn ( nặng gấp 100 người thường ?! ), nọ anh hùng núp ! , kia là đồng chí X danh tiếng lẫy lừng, nhưng cả nước không biết mặt mũi ra răng (??!). Tổng Cua tang bồng thỏa chí , đi khắp nơi , sung sướng ngắm đất nước mình … đâu cũng đẹp như tranh . Ăn chơi đã đời , bỗng nhớ đến người bạn Mỹ xinh đẹp đang còn … giãy chết ở xứ Cờ Hoa , chàng Tổng Cua bèn mua ngay chiếc áo dài xứ Huế làm quà du lịch , gửi gấp qua Mỹ cho “bạn vàng” để thắm tình hữu nghị , hi hi… Mấy ngày sau , qua “dà hú chat” nàng nhăn mặt thông báo : Chiếc áo dài Việt Nam thật đẹp đẽ , dịu dàng nhưng sao nó “xếch xi” quá , mặc đi khoe khắp nơi, đến ông … Ba Rách Ô Ba Ma cũng … không chịu nỗi ! Hu hu… Tổng Cua nghe thông báo thế , giật mình kinh hãi , vò đầu… bứt chim cả buổi cũng không hiểu vì sao chiếc áo dài dân tộc Việt lại trở thành …“xếch xi “ !!! Cuối cùng … cụ Tổng yêu cầu gửi cho chiếc ảnh … chính chủ , mặc áo dài ! … Chiếc ảnh gửi qua , Tổng Cua cùng …hoa hậu áo dài Vũ Ngọc Anh thẩm tra mới bật ngữa , thì ra, nàng mặc áo dài Việt Nam nhưng … không mặc quần !!!! Vì lão Cua …”để quên quần ở nhà “ không gửi , huh u hu….
  Thế đấy , quần áo còn phải có bàn tay …chính chủ mới nên chuyện, huống gì là xe !!!! He he…

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Hồ Thơm quá trẻ trung 😛

   Mình cứ nghĩ em HH mặc áo dài mà không mặc quần thì bẻ 100 bông hoa mình cũng không nói gì.

  • xanghứng. says:

   Cụ HỒ THƠM,

   Sáng nay, Duc viết:

   “Đức mỗi lần nhớ nhung ai là chẳng ăn được gì hết. Ngày 1 bữa cũng ok. Chỉ cần gặp người ta là xử lý hết một đĩa beefsteak ngay. Thứ Sáu này chắc chắn vẫn tiếp tục nhớ. Phần Sóc đĩa bò của Đức đấy.”

   Chiều nay, chúng tôi gồm xanghứng, Hà Thiên Hậu và Sóc nhận được thư của Duc:

   “…tụ tập lại đến chỗ bác Hồ Thơm chơi vào dịp cuối tháng 12 đi.”

   Bằng siêu giác quan cộng với kinh nghiệm của người già, tôi phát hiện ra “đồng chí X” đây rồi, cụ chuẩn bị mổ bò để đãi khách món beefsteak đi là vừa.

   Nhưng trước hết, cụ cần trả lời thắc mắc rất Sóc:

   “Bác Hồ Thơm ở đâu ? Ở đó có gì thơm ngon ko Duc ?”

   • Duc says:

    Cụ XH già rồi nên mắt kém. Cô Sóc vẫn “thù dai” vụ XT ngửi quà của Đức nên dạo này cô ấy chỉ quan tâm đến hương thơm thôi. Toàn văn câu hỏi là thế này “Bác Hồ Thơm ở đâu? Ở đó có gì thơm ko Duc? “.

    Còn đây là câu trả lời “Ở đó có mấy cái hồ. Đều thơm cả.”

   • HỒ THƠM says:

    @Cụ Xanghứng , Sóc and Duc !
    Cảm ơn câu trả lời dùm của Duc . Còn theo “đề nghị tụ tập ” của cụ Xang thì Hồ Thơm không dám , sợ tụ tập đông người lắm , hi hi..!!! “Đón khách” từng em một thì được ! Nhưng Thơm tui mang “gien” của ông bác thi sĩ Hồ DZếnh nên cũng “thông báo” : “Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé !” He he…
    Còn đồng chí X thì đây cụ Xang hứng nè :
    http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Thoi_su_chinh_tri/2012/18683/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Sung-se-tham-du-Hoi-nghi-Cap-cao.aspx

    He he he…!!!!

 21. Tuanlien says:

  Xin gửi bài vè dân gian về “Vợ chính chủ” để cả nhà đọc chơi.

  Chuyện ngày xưa!
  Chuyện rằng xưa thật là xưa
  Ở bên cái nước ăn dừa bằng …răng
  Có ông Bộ trưởng tên #
  Ðứng đầu một bộ loằng ngoằng tên Giao
  Ðiều hành chẳng biết thế nào
  Khiến cho cả nước nháo nhào chạy theo
  Nước mình là đất nước nghèo
  Ông định thu phí xe theo ….nước giàu
  Thật may Chính phủ đứng đầu
  Hoãn ngay cái cái việc ngu lâu hãm …..hồn
  Rồi thì chả được mấy hôm
  Ông ép thành phố chuyển luôn giờ làm
  Trẻ con người lớn ngỡ ngàng
  Cuộc sống đảo lộn tan hoang gia đình
  Cũng may Thành phố giật mình
  Chuyển lại như cũ dân tình vỗ tay
  Thế rồi chả được mấy ngày
  Nghị định 71 bay ngay vào ….mồm
  Xe không chính chủ về đồn
  Phạt 30 triệu dí “hồn” cần xe
  Mong ông lẳng lặng mà nghe
  Dân chúng cả nước làm vè về ông
  Mong ông hãy nghĩ cho dân
  Muốn giữ chữ DŨNG thì cần chữ TÂM!
  Cứ thế này chẳng bao lâu
  Ủy ban Dân số yêu cầu toàn dân
  Ban hành chính chủ tùy thân
  Vợ chồng chính chủ mới (tụt) quần được nhau!
  Lúc ấy khổ bọn yêu nhau
  Vào nhà nghỉ nó yêu cầu CHÍNH CHU
  Thế thì khác đêch gì TÙ
  Ðứng đầu thế giới THẨM DU ====> nước mình!!!

  • Hiệu Minh says:

   Hồn thì làm sao mà dí được???

   • Tuan Lien says:

    Anh không nhớ mấy câu thơ “Bút Tre” dân gian này à:
    Chia tay anh dặn ôn tồn
    Đi xa nhớ giữ cái vần ồn cho anh.
    Hoặc:
    Đồ Sơn sóng vỗ dập dồn
    Chị em phụ nữ giở …hồn ra phơi.

 22. Thường dân says:

  Các bác chạy ra ngoại quốc lâu rồi nhiều khi chẳng biết nổi khổ dân mình. Dù sao các bác la lên 1 tiếng chúng em cũng vơi đi sầu tủi. Chuyện chính chủ thấy mắc cười nhưng còn đỡ hơn chuyện méo mặt hàng ngày vì giá xăng cứ đánh vào cái ví cỏn con gánh trăm thứ của vợ chồng chúng em, các bác có thương thì la lên cho đời bớt khổ.

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra, phạt xe không chính chủ cũng ảnh hưởng đến giá xăng. Dân sợ phát it đi ra đường, xăng ế, thất thu nên phải tăng thuế, tăng giá. Lợi bất cập hại. Người ngu nghĩ chẳng tầy gang.

   • Người nhà quê says:

    Sáng kiến này của bộ trưởng ĐINHThăng đáng được điều sang làm tổng giám đốc Công ti
    quốc doanh ĐINH TẶC .

    • Nguyễn says:

     Góp nhặt các loại “Tặc”.

     – Lâm tặc
     – Vàng tặc
     – Cát tặc
     – Sưa tặc
     – Đinh tặc
     – X tặc
     – Luật tặc
     -…….

   • Tuan Lien says:

    Tôi nhớ có đọc đâu đó bài viết của một ông tướng Trung Quốc thờ nay, đại ý thế này:
    – Luật pháp của Hoa Kỳ do những người trác tuyệt soạn thảo để người ngu nhất cũng hiểu và áp dụng được. Còn luật pháp của chúng ta (Trung Quốc) thì ngay cả những người trác tuyệt cũng không thể hiểu và áp dụng được.
    Đọc xong tôi cứ thấy sao nó giống mình thế nào ấy.

 23. TC Bình says:

  Hôm qua, hai vợ chồng lão Tập đang vi vu bằng xe máy. Chợt:
  -Roe..oe..oe..oe..oét.
  …….
  -Giấy tờ chú đầy đủ hết, nhưng chú chạy xe không chính chủ. Theo nghị định số 71…
  -À, xe người nhà tôi mà.
  -Người nhà là quan hệ thế nào ạ ?
  -Vợ tôi rành hơn. Hỏi bả dùm.
  -Bà con sao cô ?
  =Có gì đâu, EM VỢ ÔNG NÀY LÀ CẬU CHỒNG TÔI.
  -????!!!! Thôi mời cô chú đi ạ, con bó tay.
  Bác nào biết mách dùm.
  Cám ơn trước.

  • TC Bình says:

   Chở vợ chính chủ xui quá, buổi tối lão Tập trốn vợ, xách chiếc xe khác đi chơi với 1 em không chính chủ. Vẫn xui, lại bị cảnh sát thổi.
   …..
   -Chú chạy xe không chính chủ.
   -Ừ, nhưng xe người nhà tôi mà.
   -Người nhà là thế nào ?
   -Thì xe của BỐ VỢ CỦA THẰNG EM RỂ TÔI mà.
   -Rõ là phạm luật, căn cứ nghị định 71, phạt chú…
   -Láo khoét. Cưng ơi! Mình đi thôi em.
   Căn cứ vào đâu mà lão Tập ngon dữ vậy ta ? Hay liều mạng để giựt le với người đẹp ?

 24. Sông Hàn says:

  Ngài trước, ở xứ Lừa báo chí với cả dân chúng kêu than rất dữ về vụ đinh tặc, chiên rải đinh chọc thủng lốp xe mần tiền. Từ hồi La Thăng lên mần ghế Bộ Trưởng, nạn nài giảm hẳn, tiệt diên hông thấy báo chi kêu đinh tặc đinh tặc!
  Tại sao?
  Giả sử có ông nầu tên (họ) Cát lên mần ghế Bộ trưởng, Thủ tướng thì tất yếu hông còn Cát tặc, tương tự thế là Lâm tặc, Hải tặc, Khoáng tặc vươn vươn!

 25. […] tại dân! (DT). – Tôi từng bị hạch sách dù đi xe chính chủ (VNE).  – Đôi điều về “Phạt xe không chính chủ” (Hiệu […]

 26. Nhu Nguyen says:

  – Trả lại biển đảo cho chính chủ là Việt Nam và ngư dân đánh cá đây.
  – Trả lại rừng cho chính chủ là thiên nhiên và người dân quản lý chứ không phải cái đám” cướp cạn thảo khấu ”
  – Trả lại chính chủ quyền bầu cử của người dân chứ không phải của nhóm” đại ca giang hồ ” đây.
  – Trả lại chính chủ quyền được xuất bản,báo chí và tự do ngôn luận cho mọi người chứ không phải của anh Đinh thế mạng hay anh Tô huy động vốn cho con.
  – Trả tự do đi lại cho chính chủ là mọi người chứ không phải của anh ” thăng ,giáng gì đấy ”
  – Trả lại đồng ruộng cho chính chủ là nông dân đây.
  – Trả lại đất đai cho chính chủ là người nghèo bị cướp đây.
  – Trả lại ” quyền tự do” cho chính chủ là mọi người đây.
  – Trả lại chính chủ quyền mua bán vàng hay usd cho người kinh doanh chứ không phải của anh Bình “bể” đây.
  – Trả lại thuế cho người dân vì đầu tư sai phạm , lãng phí ,tham nhũng chứ không phải của anh bông ” cúc,huệ hay đào ” đây

  Trả lại đây , trả lại đây ,trả đây…
  Toàn đồ chính chủ thế mà mượn không trả ,lũ vô ơn.

  • Người Chầu Rìa says:

   Lạ gì mặt lũ vô ơn
   Ăn cháo bới bát tệ hơn bầy gà…!
   ”Một ngày lạ thói sai nha
   Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền!”(N.DU)

  • Hiệu Minh says:

   Sao hôm nay anh Nhu Nguyen quay sang hô khẩu hiệu thế này?

 27. Sông Hàn says:

  Chả qua là hết xiền nên đẻ ra chính sách để tận thu thui! Không có lấy đâu ra xiền tăng lương những một trăm ngàn ông Cụ?

 28. Hà Linh says:

  bên Nhật cũng chẳng nhất thiết phải đi xe của chính chủ. Nhà em ở gần ga tàu điện, em thì không biết lái xe..chúng em đi đâu thì thuê xe của công ty cho thuê xe, hoặc mượn xe của bạn, người lái xe chỉ cần có bằng lái xe là đủ. Xe có biển số đăng ký, mọi thông số về xe đó đã có sẵn trong lưu trữ thông tin của Cơ quan quản lý rồi, nếu có vấn đề gì xảy ra khi đang lưu thông, cảnh sát chỉ cần mấy phút để có các thông tin cần thiết về cái xe đó. Vấn đề quan trọng là người lái xe đang cầm lái kia có bằng lái không? Có say rượu bia gì không …Nhưng có lẽ đa số người thường thì họ quý trọng tính mạng mình, cũng như sợ những chế tài nghiêm khắc nếu gây tai nạn vì rượu bia, bất cẩn nên người ta thường rất cẩn thận chuyện đó. Nếu có vi phạm xảy ra thì kể cả người đứng đầu của đất nước cũng phải chịu chế tài theo pháp luật hiện hành nên cứ thế mà lo chấp hành luật lệ cho đầy đủ.
  Em thật sự không hiểu cái xứ mình, công chức khi ngồi ở vị trí quản lý nghĩ gì, nhận thức của họ ra sao mà thi thoảng lại ra một quy định rất buồn cười như thế..nào là ngực lép thì không được đi xe máy,rồi thì khong đi xe chính chủ thì bị phạt
  Mục đích của quy định này là gì? Ví dụ nếu quy định này thành hiện thực thì sẽ bóp nghẹt luôn nghề cho thuê xe ô tô, mà như ở Nhật thì đây cũng là một ngành kinh doanh phát đạt, cần thiết cho đời sống người dân.
  Em khẳng định lại vì đã viết lan man( do bực quá!!): ở bên đây khi mượn xe ô tô của bạn bè, người lái xe chỉ cần mang bằng lái của mình đi là OK, muốn đi tận cùng trời cuối đất gì cũng được.

  • Thành says:

   Đấy là họ đã có “HỆ THÓNG QUẢN LÝ” chứ không tư duy “NHIỆM KỲ” để “SỖNG CHẾT MẶC BAY, TIỀN THẦY BỎ TÚI”

  • Tịt mù says:

   Ở Việt Nam cũng vậy mà chị, đâu ai bắt buộc lưu thông phải chính chủ, nếu không taxi, commercial vehicles, nghề tài xế bị xóa sổ chắc?
   Nghị định 71 chỉ là cái khung hình phạt nếu như mình vi phạm thôi, nói như blogger NBG: “Chúng ta đều ở trong rọ, đến thời hạn cần thăng chức, lên lon, xét duyệt, thời điểm cần vụ án chính trị để phục vụ mục đính chính trị. Người ta thò tay vào rọ và chọn ai đó trong số chúng ta”.

  • Trịnh Xuân Nguyên says:

   Vì ở Nhật k có chuyện:” Sáng đúng, chiều sai và mai lại đúng” như ở ta. Vì ở Nhật dân chủ chỉ bằng phần vạn bên ta mà HL.

   • Hà Linh says:

    Anh Nguyên lâu ngày, anh khỏe không ạ?
    Vâng, HL quên mất là JP phấn đầu còn lâu lắm mới đạt được phần vạn bên ta anh Nguyên ạ, đôi khi đãng trí thì thôi!

 29. Tam tam says:

  Ma không có thật nhưng ma ám thì có thật.
  Rồng không có thật nhưng rồng lộn thì có thật.

 30. Lai Tran Mai says:

  Đầu tiên nói chuyện nghiêm túc đã. Ở Thụy Sĩ, tôi cũng đã mua đi bán lại xe mấy lần. Quá đơn giản, còn đơn giản hơn Mỹ nhiều; nếu theo tiêu chuẩn này thì đúng là dân Mỹ đã bầu nhầm tổng thống. Mỗi xe có 1 tờ đăng ký to bằng bàn tay, trong đó chỉ có vài thông tin chơi chơi. Khi nào không thích đi nữa, để khỏi phải tốn tiền đóng bảo hiểm, thì đem ra cơ quan quản lý xe bảo họ đóng cái dấu vào đó, thế là để xe ở nhà. Mấy tháng sau thích đi, lại mang nó ra bảo giờ tao thích đi, mày đóng lại dấu, thế là xe lại có thể bon bon trên đường; nhưng trước đó phải mua bảo hiểm, cơ quan quản lý nhìn trên mạng thấy có tên mình trong danh sách đã mua bảo hiểm mà cơ quan bảo hiểm post, thì nó mới đóng dấu.

  Khi muốn bán, đầu tiên là dừng đi. Vậy thì đem tờ đăng ký và biển số xe ra cơ quan quản lý xe, nó đóng dấu vào tờ đó và thu hồi biển số, nhưng mình mang giấy về. Sau đó chờ người mua. Có khách đến, mình với nó xuống gara xem xe, thỏa thuận giá xong, nó đưa tiền, mình đưa xe và tờ đăng ký, hai bên chẳng viết tý giấy tờ nào cả. Nó lên phóng đi. Nhiều đứa cứ xe không biển số mà phóng ra đường.

  Một số đứa cẩn thận hơn, trước đó đã đến cơ quan quản lý xe báo tao muốn mua xe, mày cho tao mượn một cái biển số dùng tạm để mua được xe sẽ gắn vào chạy về. Đưa xe về tao sẽ đến đăng ký chính chủ cho nó và trả lại mày biển số mượn. Các gara sửa xe ở đây đều có một số biển số xe mượn, tức là không phải biển của xe nào cả, họ dùng để lắp vào xe cũ, xe mới nhập để chạy thử trên đường sau khi sửa… Mình cũng có thể ra mượn của nó để lắp vào xe mình mới mua để đưa xe về nhà. Dĩ nhiên, nếu có tai nạn thì thằng chủ gara cũng bị liên đới.

  Mua xe rồi, hôm nào thích đăng ký thì mang xe đến cơ quan quản lý xe, trước đó phải mua bảo hiểm. Tại đó có phòng đăng kiểm, nó nhìn xe thấy ok, thế là mình vào phòng đăng ký, sau đó chờ 2 tuần sẽ có biển.

  Mỗi xe bán đi, biển đều phải trả, song phòng đăng kí bảo lưu số đó cho mình trong 2 năm. Khi nào mình mua xe mới, ra đó đăng ký, bảo tao muốn lấy lại số cũ vì vẫn yêu nó, thế là phòng lại cấp đúng biển cũ cho mình lắp vào xe mới.

  Năm ngoái mình bán chiếc BMW rất tốt giá 2000 Francs thụy sĩ (=2100 USD), trong xe vẫn còn 40 lít xăng để khuyến mại, 40 lít này giá 80 CHF rồi. Mời các bác xem ở đây này:
  http://toithichdoc.blogspot.ch/2011/12/moi-ban-o-to-cu-bmw.html

  • Hiệu Minh says:

   Hay quá, đóng góp tuyệt vời. Đề nghị các bác ở các quốc gia khác nhau đóng góp cho phong phú.

   Cảm ơn bác LT Mai.

   • Lai Tran Mai says:

    Không có chi. Không thấy ai tem thì thử Tem, Tem xong lại sợ không viết thì bị bác chửi nên phải cố thôi.
    Chúc cả hang Cua có một ngày mới đẹp tuyệt vời.

  • NH nghĩ pháp luật hay quy định nào đó dù có hợp lý tới đâu mà người thực thi nó không thượng tôn pháp luật thì xã hội vẫn rối ren.
   giả như cái cách đăng ký và chuyển nhượng xe mà bác Mai kể trên được áp dụng vào nước ta thì phải mất bao lâu mới hoàn thành được một thủ tục. muốn việc sớm được gải quyết thì lại phải bôi trơn.
   những việc đăng ký xe hay làm chứng minh nhân dân hiện nay muốn nhanh chóng không mất công chờ đợi thậm chí phải đi lại nhiều lần cứ qua tay cò mồi luôn có mặt quanh điểm đăng ký là xong hết.

 31. Sóc says:

  Tặng mọi người coi chơi

 32. Lai Tran Mai says:

  Lần này cũng thử Tem một cái. Khen bác HM nhanh mà vẫn uống nước đục

%d bloggers like this: