Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời

Trước phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp, ĐBQH Dương Trung Quốc đã chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Toàn dân chứng kiến các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng xin nhận kỷ luật, công khai nói lời xin lỗi nhân dân.

Nhưng tại phiên khai mạc, Thủ tướng chỉ nhận trách nhiệm chính trị. Dường như Thủ tướng xem nhẹ trách nhiệm trước dân hơn trước Đảng. Thủ tướng có định “Đoạn tuyệt với những lời xin lỗi bằng văn hóa từ chức?”.

Nhà sử học dẫn trường hợp một đồng chítổng bí thư “đã từ chức để tiếp tục phấn đấu và sau 3 thập kỷ đã trở lại làm Tổng bí thư kịp thời với cuộc đổi mới của đất nước”. Ông cũng nói: “Cáo quan hồi hương là 1 cách giữ tiết tháo”. Thủ tướng “Sẽ khởi đầu cho sự tiến bộ của Chính phủ bằng văn hóa từ chức?”.

Thủ tướng đã trả lời thẳng vào câu hỏi, nguyên văn:

“Đối với tôi, còn 3 ngày nữa tròn 51 năm theo Đảng hoạt động cách mạng. 51 năm qua, tôi không xin với Đảng cho tôi đảm nhiệm chức vụ này hay khác. Tôi cũng không từ chối, thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Là 1 cán bộ, đảng viên, tôi đã nghiêm túc báo cáo đầy đủ với Đảng về bản thân mình. Đảng, Bộ Chính trị, BCH TƯ đã hiểu rõ về tôi, cả ưu điểm, khuyết điểm, cả phẩm chất đạo đức, năng lực, sức khỏe, thương tật. Đảng ta cầm quyền, lãnh đạo NN, đã phân công tôi tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng. QH cũng đã bỏ phiếu bầu tôi là Thủ tướng. Tôi sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng. Tóm lại là gần suốt cả cuộc đời theo Đảng, tôi không có chạy, không có xin, không có thoái thác từ chối nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước phân công. Tôi sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện như tôi đã làm như 51 năm qua.”

Theo blog ĐT và Quêchoa.

HM Blog. Mình nhớ những năm 1980, Giáo sư Phan Đình Diệu, lúc đó là đại biểu QH trẻ nhất, có nói đại ý về TBT Lê Duẩn, anh Ba (Duẩn) rất vĩ đại vì đã đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đến thắng lợi, nhưng anh sẽ vĩ đại hơn nếu từ chức.

Lý do góp ý là bỏi Giáo sư nhìn thấy, người lãnh đạo thành công trong chiến tranh nhưng thất bại trong hòa bình. Bảo vệ đất nước cần một lãnh đạo khác và xây dựng đất nước đòi hỏi một lớp người khác.

Giáo sư Diệu bị phiền hà rất nhiều vì câu nói đó. Bị gọi lên thẩm tra, Giáo sư trả lời thẳng thắn, tôi nói câu đó và nói với trách nhiệm của một đại biểu quốc hội, một người làm khoa học, đối với đất nước.

Tiếc thay, TBT không muốn nghe vì thời đó đang là đỉnh cao của ông. Những gì xảy ra sau đó về HTX cấp huyện, làm chủ tập thể, cải tạo công thương, giá lương tiền, kinh tế thảm hại, cả nước ăn bo bo, khoai sắn, ngăn sông cấm chợ, đói khát và lầm than, đất nước đi vào ngõ cụt sau 10 năm hòa bình (1975-1985).

Người dân chỉ mong TBT Lê Duẩn ra đi. Ông mất đi rồi, đất nước mới có đổi mới năm 1986 và Việt Nam bước sang trang sử khác.

Hôm nay, đại biểu Dương Trung Quốc nói trước VTV truyền hình trực tiếp cho cả nước nghe. History repeated. Lịch sử nhắc lại một lần nữa. Có lẽ chúng ta phải đợi thêm 10 năm nữa.

Cảm ơn anh Dương Trung Quốc, một đại biểu QH xứng đáng trong lòng dân. Những lá phiếu người dân bỏ cho anh không uổng phí.

Giả sử hôm nay TBT Lê Duẩn sống lại thì ông sẽ khuyên gì cho Thủ tướng Dũng?

Riêng tôi, có một câu cho Thủ tướng đây, liệu ông có thấy 51 năm, một nửa thế kỷ phục vụ Đảng, còn quá ít hay sao?

HM. 14-11-2012

Tin nóng – Breaking News. Vào hồi 4-5 giờ sáng (giờ HN), tôi vào trang BBC Tiếng Việt, thì thấy Video có ĐB Dương Trung Quốc phát biểu và trả lời của TT Nguyễn Tấn Dũng đã bị thay bằng một video khác. Hiện BBC VN đã phải bỏ video khỏi trang web của mình và thay bằng audio.

BBC VN có chế độ bảo mật kém nên để xảy ra lỗi này. Thật đáng tiếc.

BBC VN bị hack lúc 6:00 AM HNN time, 14-11-2012

 

Gần đây có những cuộc viếng thăm cấp cao giữa hai nước, cả hai bên cùng nói là đầu tư giữa hai quốc gia chưa xứng tầm.

BBC VN do Chính phủ Anh tài trợ. Không hiểu những hacker đã tìm cách bỏ clip đó ra khỏi trang BBC định gửi thông điệp gì cho Chính phủ Anh.

HM Blog.

76 Responses to Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời

 1. Nghĩa says:

  Hoàng hữu Phước kẻ xu nịnh , không thể đại diện cho tiếng nói của ng to Hồ Chí minhđược

 2. tiểu vô danh says:

  Việt nam từ xưa tới nay luôn có người tài, người nói lời thẳng ngay cũng không ít người ngu dốt, nịnh bợ chỉ sợ mất quyền lời cá nhân.
  Tại sao qua bao nhiêu kỳ họp quốc hội lại không có ai giám nói thẳng, nói thật như đại biểu Dương Trung Quốc nhưng cũng chỉ như cơn gió nhẹ thoáng qua, như bức ảnh nhạt nhòa theo thời gian, như gợn song nhỏ nho làm sao lật được thuyền. đến bao giờ mới có 1 quan chức, 1 chính trị giám thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm và chịu trách nhiệm đây…dân khổ vẫn mãi khổ không biết kêu ai.

 3. mai milk says:

  ôi..thích bác DTQ quá…sợ sau này sẽ chẵng còn DQT thứ 2..

 4. […] ĐẾ VƯƠNG (Văn Công Hùng) . – Không bỏ được bà nào (Quê Choa). – Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). –  Cứ công khai minh bạch thì hơn – (Nguyễn Vĩnh). – 51 năm ‘đi […]

 5. Ông ĐỒ says:

  Ông Thủ tướng nói đúng quá. Đảng giao ông là chức Thủ tướng, Quốc hội bầu ông vào chức thủ tướng. Ông ấy đâu có xin xỏ ai đâu. Nếu ông làm giỏi thì Đảng được tiếng thơm ngược lại ông làm tệ thì trách Đảng(Trong thành viên bộ chính trị), trách quốc hội, tại sao lại trách ông đó.

  Ông cha ta có câu con hư tại mẹ cháu như tại bà hay trò ngu do thầy dốt đó mới là căng nguyên của vấn đề

 6. Fan Việt nam Warszawa says:

  Lang thang trên FC,em thấy có cái này

  Đây là Tự sự của 1 bạn trẻ ở Việt nam

  Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG: “Tôi sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc đã làm”

  Năm 2006 mình nhớ ổ bánh mì thịt có 3000đ.ổ bánh xịn lắm là 5000đ.
  Năm 2012 ổ bánh mì thường đã là 10.000đ,ổ xịn 12.000đ
  Chắc cuối nhiệm kỳ 2 của thủ tướng cầm 20.000 đi mua bánh mỳ luôn quá
  (Nhà mình ở Q.Phú Nhuận-SG)

  http://imageshack.us/photo/my-images/713/33484534.jpg/

  [URL=http://imageshack.us/photo/my-images/713/33484534.jpg/][IMG]http://img713.imageshack.us/img713/5923/33484534.jpg[/IMG][/URL]

  Uploaded with [URL=http://imageshack.us]ImageShack.us[/URL]

 7. vivu says:

  Không xin mà cứ được cho
  Lại còn đủn mãi chức to mới kỳ
  Thôi thôi ông cứ ngồi lỳ
  Lỡ xin, cho thật rứa thì xong om

 8. […] Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời( Hiệu Minh)  -Tin nóng – Breaking News. Vào hồi 4-5 giờ sáng (giờ HN), tôi vào trang BBC Tiếng Việt, thì thấy Video có ĐB Dương Trung Quốc phát biểu và trả lời của TT Nguyễn Tấn Dũng đã bị thay bằng một video khác. Hiện BBC VN đã phải bỏ video khỏi trang web của mình và thay bằng audio. […]

 9. […] Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời( Hiệu Minh)  -Tin nóng – Breaking News. Vào hồi 4-5 giờ sáng (giờ HN), tôi vào trang BBC Tiếng Việt, thì thấy Video có ĐB Dương Trung Quốc phát biểu và trả lời của TT Nguyễn Tấn Dũng đã bị thay bằng một video khác. Hiện BBC VN đã phải bỏ video khỏi trang web của mình và thay bằng audio. […]

 10. Nhu Nguyen says:

  phim này thấy quen quen,chắc cảnh trong phim ” làng Vũ Đại ngày ấy ” xấp tới đoạn đốt chòi rồi đây.!

 11. Hiền ngôn says:

  Nói về thời ấy, hình như nhà thơ Sóng Hồng còn bảo thủ hơn ông Ba Duẩn nhiều. Điều này được rất nhiều tài liệu nhắc đến.

 12. […] Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). Về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc […]

 13. Trần Viết Nhàn says:

  Sau chiếc xe tang sẻ có nhiều thứ thay đổi ,tốt hay xấu chưa biết như thế nào ?

 14. Tantruonghung says:

  Đại biểu QH Dương Trung Quốc hỏi TTg nặng trách nhiệm với đảng, nhẹ trách nhiệm với dân? Trả lời của TTg là rõ khi ông không nhắc tới dân mà chỉ nhấn mạnh là người được đảng lãnh đạo trực tiếp(?). Không hiểu khái niệm đảng lãnh đạo trực tiếp cá nhân là thế nào?Ai được đảng lãnh đạo trực tiếp, có phải là ông Dũng được đảng lãnh đạo trực tiếp còn thiếu 3 ngày thì tròn 51 năm? Một khái niệm mới, đảng lãnh đạo trực tiếp cá nhân?

  Ông Dũng với cương vị TTg là TTg của nước, của dân chứ có phải TTg của đảng đâu? Vậy làm đúng, sai thì ông phải trả lời trước dân.

  Đảng, BCT, BCHTW hiểu rất rõ về ông Dũng, kể cả thương tật nhưng có hiểu người thân của ông Dũng? Không thấy ông Dũng đề cập đến.

  Ông Dũng nói thật về chức phận TTg còn người dân một lần nữa thấy được điều không thật về nhà nước pháp quyền.

  Đã từ lâu có người đề nghị bỏ khẩu hiệu “ĐCSVN quang vinh muôn năm” cao nhất trên sân khấu của QH song vẫn vậy.

 15. hoian says:

  Hôm nay đc quên mất bài học tự trọng mới giảng cho thế hệ trẻ rồi….rõ là tấm gương bể mà cứ rao giảng đạo đức,
  Một ca sĩ hát nhép đang bị khán giả la ó: xuống đi, xuống đi, xuống đi…nhưng vẫn cố đấm ăn xôi.

 16. […] Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). Về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc […]

 17. thangkhoai says:

  Lịch sử cận đại Việt Nam có 03 anh Ba nổi tiếng và hoành tráng, anh Ba đầu tiên thì ra đi với hai bàn tay trắng, xây dựng cơ đồ lập nước Việt Nam. Về con người này ai cũng biết và tôn trọng.
  Anh Ba thứ 2 thì nổi tiếng không kém, thống nhất 02 miền Nam Bắc đất nước, dứt lửa Binh đao suốt hang trăm năm, tuy có nhiều việc phải bàn thêm để luận công tội, nhưng riêng việc đất nước thống nhất cũng là 1 công lớn rồi.
  Anh Ba còn lại thì hoành tráng hơn cả, chỉ 02 nhiệm kỳ thì đã đưa Việt Nam về thời kỳ tệ hơn đế quốc thực dân. Đạp bằng sạch những gì mà 02 anh Ba trên phấn đấu cả đời.
  Bây giờ tôi sợ các “ANH BA” lắm….

 18. Người qua đường says:

  Chí có thể lad X – Man.

 19. […] quần tôi tụt quần, bảo chổng mông tôi chổng mông, anh còn muốn gì nữa?” – Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). Về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc […]

 20. […] quần tôi tụt quần, bảo chổng mông tôi chổng mông, anh còn muốn gì nữa?” – Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). Về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc […]

 21. xanghứng. says:

  Chẳng tham gái đẹp, tiền nhiều,
  Tham “đồng chí Ích” vừa liều vừa “khôn” !
  Chẳng tham bướm, chẳng tham…”h…ồn”,
  Nghe “đồng chí Ích”, gãi… L…ưng cả đêm.

  (CD)

 22. D.Nhật Lê says:

  Dù công nhận bác DTQ.là người chất vấn Tt/NTD.hay nhất,nhưng giá như ông ta hỏi thẳng
  thừng “thưa thủ tướng,trên giấy trắng mực đen của báo chí còn ghi lời cam kết của ngài rằng nếu không chống được tham nhũng thì ngài sẽ từ nhiệm,vậy thì ngài nghĩ gì khi quốc hội yêu
  cầu ngài từ chức từ hôm nay ” thì hay hơn nhiều và tôi tin NTD.sẽ…bị chiếu tướng bí !
  Rốt cuộc,ông ta nói vòng vo dông dài khiến cho NTD.đáp trả hết sức khéo léo,đền mức rất
  thủ đoạn là “đổ tội” cho cơ chế hay hệ thống đảng trị này.
  Điều không ngờ là trước khi tôi góp ý trên trang basam về cách đá trái bóng trách nhiệm của NTD.qua cho đảng thì cũng có vài người đồng ý với tôi bằng cách khác.Gs.Tương Lai và cả
  ông Mai Thái Lĩnh đều cho rằng chính cái cơ chế này…đẻ ra câu trả lời của NTD.
  Ngược lại,nhà báo Tương D.Nhất lại cho là NTD.đã lầm lẫn giữa dân và đảng.Xét cho cùng,
  chính TDN.mới là người lầm lẫn vì anh ta chỉ thấy mặt ngoài,hình thức còn NTD.nói huỵch toẹt
  ra bản chất cót lõi của hệ thống chính trị VN.hiện nay hay nói cách khác NTD.đã gián tiếp chỉ ra rằng quốc hội VN,chỉ là tố chức công cụ của đảng,không hơn không kém !
  Vấn đề đặt ra từ cách trả lời của NTD.là người dân VN. và đảng viên nào… còn yêu nước sẽ
  phải làm gì một cách thiết thực để thay đổi vận mệnh đất nước,chứ đừng nên tiếp tục vờ vịt
  đóng kịch trước nhân dân nữa ?

  • Tịt Tuốt says:

   @D. Nhật Lệ: giá như ông ta hỏi thẳng thừng “thưa thủ tướng,trên giấy trắng mực đen của báo chí còn ghi lời cam kết của ngài rằng nếu không chống được tham nhũng thì ngài sẽ từ nhiệm,vậy thì ngài nghĩ gì khi quốc hội yêu
   cầu ngài từ chức từ hôm nay ” thì hay hơn nhiều và tôi tin NTD.sẽ…bị chiếu tướng bí!
   —-

   Bác Nhật Lệ khéo tưởng tượng nhể! Nếu đại biểu Dương hỏi thẳng thừng như thế, thì TT cũng chơi thẳng tưng: “Đảng bảo anh cứ ngồi ở ghế này thì anh ngồi, làm đéo gì được anh?” 🙄

   • D.Nhật Lê says:

    Hay ! Bravo TT.(phải chua thêm Tịt Tuốt,chứ
    không thì dễ bị hiểu lầm là thủ tướng).

  • Hànội says:

   Ông DTQ biết ăn nói vòng vo văn vẻ. TT thì không biết nói kiểu đó nên mọi thư cứ huỵch toẹt hết. TT cũng không chú ý đến nội dung sâu xa của câu hỏi mà chỉ nghe hai chữ “từ chức” và diễn giải nó ra theo kiểu của mình. Điều này lại àm khó cho ông Trọng. Đảng tránh né cho TT nhưng TT không “nể” Đảng. Đúng ra đảng viên phải hy sinh mình bảo vệ Đảng Còn ở đây TT lấy Đảng ra che chắn cho mình.

 23. Lê Huy . says:

  Chuyện về ông Thủ 3D này, cứ trông thấy, nghĩ đến là ớn… đến tận đũng quần ! – Nhưng, qua câu trả lời chất vấn của ĐB Dương Trung Quốc, thấy 3 D cũng biết lắt léo, khôn phết !
  Nhưng với những tệ hại gây ra cho xã hội VN, có tin đồn rằng : Đảng đã giao cho 3D 6 tháng “khắc phục” hậu quả…chắc chỉ là thỏa thuận ngầm về 1 vài hậu quả về kinh tế nào đó… chứ những yếu kém, đồi bại trong đội ngũ công chức Nhà nước (cứ dối gian như hiện nay) thì KHÔNG gì có thể “khắc phục” cho tốt lành , ngay ngắn ra được !
  – Trong câu trả lời về “Từ chức”… ông 3D đã chống chế, rõ ràng là chỉ “nặng” với đảng mà “nhẹ” trách nhiệm với Dân “không có chạy , không có xin , không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng và Nhà nước phân công…” ! Ôi, giá như đ/c TBT Lê Duẩn , hoặc nay Đảng CS phân công ông Thủ Dũng mau chóng thu xếp về Kiên Giang nhận nhiệm vụ phó ban tuyên giáo xã (hay thôn càng tốt) nào đó… không biết ông Thủ Dũng có sẵn sàng “nghiêm túc thực hiện như 51 năm qua.” ?
  – “Cảm ơn anh Dương Trung Quốc, 1 đại biểu QH xứng đáng trong lòng dân. Những lá phiếu người dân bỏ cho anh không uổng phí.”
  Ông DTQ luôn xứng đáng được dân ta cảm ơn vì khí tiết , lòng quả cảm của người trí thức !
  Nhưng ngẫm lại, nếu bà con ta cứ khen ngợi ại (dám nói đúng nói thẳng hay công kích vào đồng chí X.) thì người đó rất dễ nhanh chóng bị loại….để không còn dịp lên tiếng nữa ! Nhất là với ông DTQ, người đã có tuổi quá lứa về hưu !!!
  Dẫu sao thì cũng cảm ơn anh HM đã cảm ơn ngắn gọn, đúng lúc bác DTQ thay cho vài người chúng tôi !

 24. Cu Bin says:

  Bác Dương Tàu nói cũng hay nhưng tôi nghĩ chỉ như gãi ghẻ thôi, cứ cho mợ Đờm (Vĩnh Hưng) khóa môi bác X là XONG!

 25. Tuan Lien says:

  Tôi lo là sẽ không còn ĐBQH Dương Trung Quốc trong thời gian tới.

 26. Xôi Thịt says:

  Tôi không xin, để có được nó, tôi đã phải đấu đá …

 27. Hà Linh says:

  có lẽ với lòng kiêu hãnh của người lính, của người ” không xin ” chức vụ đó mà do ” Đảng phân công” thì bác nhận và làm… nên bác nhất định không chịu ” lùi”..nhưng cháu thì cháu nghĩ, đôi khi ” lùi” mới là kiêu hãnh..để giữ trong lòng người khác “vẻ đẹp” của lòng tự trọng của mình…biết lùi đúng lúc đúng chỗ, không tham quyền cố vị, không “ăn vạ” vì đã bị phân công…
  mong bác đừng ác cảm với cháu nhé, cháu vẫn tôn trọng bác như một con người nhưng với công việc bác làm thì có lẽ, đây là lúc ta nên dừng lại bác ạ..bác đã ở đỉnh cao rồi mà..

 28. Dove says:

  Thủ tướng 3D còn 3 ngày nữa tròn 63 tuổi, đã theo Đảng và được Đảng phân công nhiệm vụ đã 51 năm, vị chi là từ năm 12 tuổi. Hóa ra Đảng ta, phân công nhiệm vụ cho con nít, chưa đủ chín để nắm căn bản Mác Lê, thế cho nên bây giờ sai sót tùm lùm.

  Hình như có lần Thủ tướng 3D tuyên bố nếu ko đẩy lùi tham nhũng thì từ chức, thế mà nay tham nhũng chẳng những ko hề lùi mà lại còn tích cực tái cơ cấu ở mọi quy mô từ TW đến địa phương để chuẩn bị tổng phản công. Thế mà trước Quốc hội, Thủ tướng 3D ko hề đả động đến lời cam kết mà chỉ khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng văn hóa Đảng phân đang đẩy lùi văn hóa từ chức. Nguy thay, Đảng hiểu Thủ tướng 3D, thế mà Bộ chính trị ko hiểu rằng cuộc tổng tấn công của tham nhũng đã cận kề và sẽ vô cùng quyết liệt.

  Nghe Thủ tướng 3D khẳng định quyết tâm tái cơ cấu kinh tế và vạch hết cả gan ruột để bày tỏ tình thương doanh nghiệp dân doanh, Dove vô cùng cảm động, vơ vội tã của cháu nội chùi nước mắt. Chùi xong mới chợt nhớ ra, sau khi theo Đảng được hơn 40 năm, ĐỒNG CHÍ X được phân chỉ đạo đánh án và xử lý tài sản vụ Minh Phụng – EPCO. Cờ nắm trong tay, ĐỒNG CHÍ X đã tận diệt doanh nghiệp để lót đường về TW. Cho đến nay, giới doanh nhân Sài thành vẫn lắc đầu, lè lưỡi về sự nhẫn tâm của chuyên án, tuy nhiên rất ít người biết ĐỒNG CHÍ X là ai.

  Dove chả mấy để ý đến cái gọi là “nhẫn tâm”. Chính trị, cho dù là XHCN, là như thế, nếu cần thì nhẫn tâm phải đẩy lùi lương tâm. Tỉnh ngộ ra, chỉ vì đã nói đến tái cơ cấu kinh tế, thì ko thể ko quan tâm đến doanh nhân như Minh Phụng. Nước Mỹ đấy, quy mô như thế mà vẫn phải dựa vào những gã đầu cơ có kinh nghiệm như Soros, Buffet…Mấy đại gia này mà bỏ tiền vào đâu thì dân chúng ào ào theo hội chứng bầy đàn bỏ tiền vàng vô đấy. Thế là kinh tế dược tái cơ cấu.

  Bây giờ thì Chính phủ định tái cơ cấu kinh tế và thương doanh nghiệp dân doanh. Ấy thế mà ĐỒNG CHÍ X thì hiện hữu, còn Minh Phụng thì đã tan nát thành màn sương lãng đãng trong lương tâm. Tiền, vàng của dân mất đầu đàn, chỉ còn VINASHIN, VINALINES, Sông Đà …để mà bỏ vô. Vậy ko biết Thủ tướng 3D làm thế nào để tái cơ cấu kinh tế và cụ thể hóa lòng thương doanh nghiệp. Chẳng nhẽ trong 36 kế, chỉ còn kế giao cho Thống Bình độc quyền vàng của dân quyết chí từ tay ko lập ra Cơ quan xử lý nợ xấu à???

  E rằng, lành thì ít mà dữ thì quá nhiều bởi thế sự tỉnh táo dần dần bị bao phủ bởi màn sương Minh Phụng.

  • Dove says:

   Chợt nẩy ra một câu hỏi, tại sao Thủ tướng 3D lại lấy ngày sinh của mình (thủ tướng năm nay 63 tuổi, sinh ngày 17/11/1949) là ngày Đảng giao nhiệm vụ?

   Cụ thể là câu “Đối với tôi, còn 3 ngày nữa tròn 51 năm theo Đảng hoạt động cách mạng.” Vậy 2 ngày nữa, Dove định làm lễ kỷ niệm ngày Thủ tướng theo Đảng làm cách mạng, có được ko?

 29. Luu Van Say says:

  Thập kỷ bẩy mươi, quê tôi chưa có điện. Tháng một đôi lần đội chiếu bóng lưu động đem phim về chiếu tại sân kho HTX, màn ảnh 428, vui như hội. Gái quê mơn mởn đứng túm tụm gần máy chiếu xem phim, thì thào chí chóe, rinh rích cười. Có gã trai bặm trợn sấn vào, đứng thật sát em mướt nhất rồi cứ nhích lên áp sát, gí sát phần dưới, tay quờ quờ phía trên trong tranh sáng tranh tối. Tiếng con gái: cái anh này làm gì đấy? À, làm đội phó đội 4 – gã trai trả lời. Dăm phút sau lại có tiếng con gái thét lên: Ơ, có thôi đi không không thì bảo. Gã trai cười khục khục, dõng dạc: nhân dân còn tín nhiệm tôi còn làm.

  Đọc bài này thấy nhớ quê hương da diết, lòng tràn dâng những hòai niệm. Cám ơn Hiệu Minh và Thủ tướng.

  • Hiệu Minh says:

   Nàng kia nói, nhân dân không tín nhiệm nữa. Bỏ tay ra khỏi quần người ta đi.
   Chàng đốp lại, nhân dân không tín nhiệm nhưng chi bộ vẫn bầu. Tay tiếp tục sục sạo.

   Lâu lắm mới thấy bác Say. Cảm ơn bác đã nhớ quê hương và hoài niệm lúc đã vài chai 🙂

 30. huythuanvu says:

  Theo Đảng là việc của tui, mắc mớ gì chú Quốc (ngoài đảng) hỏi vớ hỏi vẩn, làm tui nghe hoài không rõ! Chú (Quốc) cũng nên hiểu QH do ai dựng lên. Cả BCT không “hạ” được tui, chú đừng có mất thì giờ!

 31. Xôi Thịt says:

  Ông Quốc biết rõ câu trả lời của anh Ba Ích (XXX) là như thế nào rồi mà vẫn hỏi. Trong văn học, người ta gọi là “câu hỏi tu từ”. Hồi học cấp 2, tôi được cô giáo dạy “câu hỏi tu từ” không có ý nghĩa về mặt thông tin mà một “thủ pháp nghệ thuật” để nhấn mạnh.

  Sau kỳ họp TW6 và nhất là vụ chủ tịch nước xì ra “đồng chí X”, quyền và thế anh XXX không đổi nhưng cái uy của anh (nhất là trước mặt dân) thì xuốn rất thấp. Mặt dày rồi thì bị hất thêm gáo nước cũng chẳng hề hấn gì mấy. Quả bóng bất bình trong dân xì ra được một chút, ông Quốc như vậy là “làm tròn vai”.

 32. A Qua says:

  Kỳ này bác không dậy

  Toàn dân cứ nằng nặc:
  – Mời Bác dậy Bác ơi!
  Bác mất tin lắm rồi
  Bác ơi: Mời Bác dậy

  • A Qua says:

   P/s: Mấy dòng còm này AQua copy lại từ còm Lam dan ở entry “Chuyện vui về Edward Gierek – TBT Ba Lan” trước về đây cho nó hợp tính thời sự, còm nào ném đá mời qua đó ném tiếp.

   • Tịt Tuốt says:

    Sai một ly, đi một dặm A Qua ơi, sai một chữ nên bị ném đá tơi bời! 🙄
    Nguyên bản sau khi phát biểu của TT:

    Toàn dân cứ nằng nặc:
    – Mời Bác “cút” Bác ơi!
    Bác mất tín lắm r/ồi
    Bác ơi: Mời Bác “
    cút
    🙄 😆

  • Ông ĐỒ says:

   Bác ngồi đây mặc bác
   Mặc chú nói mỏi mồng
   Quộc hội cứ lổm nhồm(đứng ngồi không yên)
   Thì Bác đây vấn thế
   Ghế này ghế của Bác
   Bác nhường không yên lòng
   Mặc dân kêu như ong
   Dù thòng lòng sát cổ
   Bác đây vấn cứ nổ

 33. Thưa các cô chú, Voi mượn cái ảnh thay lời muốn nói. Nó đây ạ: http://sphotos-d.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/230027_3602308111053_27114729_n.jpg

  • Xôi Thịt says:

   Giá vàng phụ thuộc vào giá trên thế giới và tỷ giá. Giá xăng cũng gần như vậy. Đổ cả lên đầu anh X cũng hơi quá đáng.

   Tỷ giá USD năm 97 khoảng 11K, năm 98 14.5K; mới thấy thời ông Khải tỷ giá được duy trì tốt nhất. Mấy năm gần đây, USD đều mất giá so với các đồng tiền chính nhưng so với tiền VN lại tăng và giá cả còn tăng nhanh hơn cả tỷ giá 😦 . Ai có số liệu về CPI đưa lên để so sánh thì hay quá.

  • Lai Tran Mai says:

   Bạn Voi tìm được cái ảnh đẹp quá. Lời bình cũng rất hay. Mình xin chụp lại để đưa vào thư viện của mình nhé. Xem ở đây này: http://toithichdoc.blogspot.ch/2012/11/tu-chuc-kho-lam.html
   Nhìn ảnh của Voi và liên tưởng tới biến động giá vàng, giá xăng, tỷ giá ở các nước khác thì thấy ngay lời bình của bác XT về bác X luyên thuyên quá, thế mà có tới 4 người thích thì kể cũng lạ.

   • Sóc says:

    Bác! Xin bác chỉ ra chỗ “luyên thuyên” của bác Xôi nói về ông X

    Bác Xôi chỉ nói: nói giá vàng, giá xăng tăng mà đổ hết lên ông X thì cũng hơi quá đáng.
    Sóc thấy đúng mà. Giá vang, giá xăng trên thế giới tăng thì 100 ông X cũng không can thiệp nổi.

    • Lai Tran Mai says:

     Chào bạn Sóc. chiều nay trả lời bác HM, định đưa Sóc ra làm ví dụ, nhưng rồi thôi. Sao tự nhiên giờ lại xuất hiện thế ?
     Dĩ nhiên là về lý thuyết bác Xôi nói đúng và tình hình ở các nước khác là như thế. Nhưng ở ta thì khác, ai cũng biết khi giá vang, giá xăng trên thế giới tăng 100 thì giá của ta có tăng lên 100 đâu, nó tăng thêm tới mấy trăm lận. Hoặc khi giá thế giới giảm thì giá trong nước có giảm không hay chỉ giảm giả vờ một chút và sau đó lại tăng tiếp (vì CP nói rằng giai đoạn trước tạm bỏ thuế đánh vào xăng nên giờ cần thu lại, hoặc DN xăng dầu giai đoạn trước lỗ nên giờ cần phải tăng để bù lỗ…). Báo chí chả thường xuyên kêu là gì.
     Bác Xôi cũng thừa nhận : Mấy năm gần đây, USD đều mất giá so với các đồng tiền chính nhưng so với tiền VN lại tăng và giá cả còn tăng nhanh hơn cả tỷ giá
     Những phần tăng trội này chính là thành tích của chính phủ đồng chí X, làm cho cả nước liên tục nhảy múa và kêu la, khác hẳn tình hình ở các nước khác. Cũng chính vì vậy mà vừa qua Bộ Chính trị, TW mới ưu tiên tập trung kiểm điểm đồng chí X. Rất may là cuối cùng không ai (BCT, TW) dám kỷ luật đồng chí ấy cả.

   • Xôi Thịt says:

    Hehe, tôi nghĩ tội anh X lớn nhưng mình có kết tội thì cũng nên dùng dẫn chứng cho đúng. Giá vàng và giá xăng dẫn ra ở đây không thuyết phục. Tác động của anh X vào giá vàng chắc chỉ vài % (cũng đủ để anh và đồng bọn ăn bẫm nhưng nói tại anh mà giá vàng tăng gấp 2, gấp 3 thì hơi oan). Việt Nam không bao cấp xăng như Ả rập, Venezuela … nên giá xăng phải theo thế giới. Ừ thì mỗi lần tăng giảm, bọn nó tranh thủ tăng nhiều giảm ít chấm mút thêm nhưng trách nhiệm của anh X cũng chỉ ở phần thêm thắt này thôi.

    Tôi mới muốn nhắc tới CPI nhưng rồi lại quên mất là mọi số liệu thống kê người ta muốn như thế nào chẳng được và đã có lần người ta công khai thay đổi cách tính CPI để ra con số đẹp hơn.

    Tôi thích ăn phở nên thường tính “CPI” theo giá phở. Hồi tôi “vượt biên” (2003), ở Hà Nội 1 bát phở ngon giá 8-10k đồng (USD bằng khoảng 15K VND, 1.25 AUD) và bây giờ 1 bát chừng 40-50K (USD=21k AUD, 0.96 AUD) 🙂

    Chê phải đúng thì mới có tác dụng (câu này nói đi nói lại không biết bao lần).

 34. Hà Linh says:

  Chắc câu” Một tấc không đi, một ly không rời” được hiểu nhầm và hành động nhầm …….

 35. PVNhân says:

  Chương trình Hỏi Xoáy đáp Xoay!

 36. Trùm lẫn says:

  Ai cũng khen bác Dương …Tàu hỏi hay, bác 3D trả lời..dở. Tui không biết lỗi lạc cỡ bác Ô-Bà-Má gặp trường hợp “gặm gân gà” như bác 3D thì bác ta sẽ trả lời như thế nào để được khen…hay ? Bác Tịt Tuốt bácTịt Mù bác Tịt… Khói…thử làm bác 3D tră lời bác Dương Tàu 2 câu hỏi trên cho thiên hạ sáng mắt coi.

  • Ngứa mồm says:

   Obama không thể gặm gân gà vì không thể xảy ra chuyện đợi họp Quốc hội, tivi phát trực tiếp, có người hỏi khéo bao giờ ông từ chức.

   Hoặc là ông giỏi để không ai hỏi câu đó ở Capitol. Hoặc là lòng tự trọng không cho phép ông phải đợi đến lúc đó.

   Vì thế, nhờ TT, TM, Tịt khói trả lời thay Thủ tướng là không tưởng.

  • Tịt Tuốt says:

   @Trùm Lẫn: Bác Tịt Tuốt bácTịt Mù bác Tịt… Khói…thử làm bác 3D tră lời bác Dương Tàu 2 câu hỏi trên cho thiên hạ sáng mắt coi.
   —-
   Nếu thử làm bác 3D, nếu cần trả lời bác Dương Tàu cũng là để cho cho thiên hạ nước Nam sáng mắt thì dễ như thò tay vào túi lấy đồ… 🙄

   Không cần phải dọn đường kể lể 3 tồn tại, 3 giải pháp chi cho dài dòng, mất hơi sức. chỉ cần phát biểu rằng: h..ừm! (Tịt tuốt trong vai TT sửa lại cổ áo, vuốt mái tóc chải mượt, rồi tiếp)…tôi biết đại biểu Dương là đại biểu của nhân dân. Với kinh nghiệm làm thủ tướng lâu năm tôi tự tin nói rằng là tôi đủ khả năng để đón ý dân. Đại biểu Dương nêu ra khái niệm từ chức là ám chỉ ý dân muốn tôi phải rời bỏ chức vụ TT. Tôi đã suy nghĩ kỹ và quyết định không từ chức. Quyết định này không phải là vì Đảng ta là đảng cầm quyền đã giao trọng trách thì tôi phải đương nhiệm để thi hành, tôi quyết định không từ chức là vì ích nước lợi dân. Lãnh đạo của ta luôn làm việc theo lòng dân, ý nước. Ý dân muốn gì? Dân muốn việc của tất cả các lãnh đạo ta cần làm để có lợi cho dân cho nước là đừng làm gì cả! Nhưng tôi và lãnh đạo sẽ không những từ chức mà còn làm việc hăng say hơn nữa. Việc làm của tôi và lãnh đạo đảng ta là phải sang nước khác, nhất là những nước thế lực thù địch, để làm nghèo nước người, được vậy thì cho dù con thuyền VN dậm chân tại chỗ, không tiến không lùi, nhưng vẫn lên thứ bậc. Các vị đại biểu có nhất trí với phát biểu của tôi không? 🙄 😆

 37. levinhhuy says:

  Đang chán ngấy cái clip này, thì lại gặp nó trong Hang Cua, đọc lướt qua xong tôi bèn tắt máy đi ngủ. Nhưng… không ngủ được, câu hỏi Tổng Cua đặt ra để kết entry “Riêng tôi, có một câu cho Thủ tướng đây, liệu ông có thấy 51 năm, một nửa thế kỷ phục vụ Đảng, còn quá ít hay sao?” cứ xoáy vào đầu. Bức bối quá đi, tôi lại phải trở dậy bật đèn làm cái còm để ngủ được yên 🙂
  Câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc có phần lòng thòng quá, chất vấn thì cứ việc đàn hặc thẳng, việc gì phải quanh co vay mượn điển tích này nọ trong lịch sử đảng. Ông đặt câu hỏi vì nguyện vọng cử tri chứ đâu phải vì quyền lợi của đảng, thưa ông. Tôi thật sự khâm phục ông đã dám “to gan” đặt câu hỏi táo tợn, và thầm mong ông đã dám chất vấn thì nên chất vấn theo cách đĩnh đạc, đường hoàng hơn. Nhìn ông cứ phải chúi mũi đọc câu hỏi văn vẻ được soạn sẵn thành một entry bóng bẩy, tôi không khỏi thoáng buồn…
  Trở lại với câu hỏi chất vấn của đại biểu Dương Trung Quốc, tôi thấy ông đã khéo gợi làm người ta phải liên tưởng đến tuyên bố của vị tân thủ tướng thuở nào “Nếu không trừ được tham nhũng tôi sẽ từ chức”. Giờ đây tham nhũng chẳng những vẫn tiếp tục hoành hành mà còn ngày càng bá đạo, thì đương kim thủ tướng lại chây ỳ trơ mặt ra thơn thớt nói cười giữa quốc hội, trước quốc dân đồng bào.
  Phần trả lời của thủ tướng lại càng quanh co hơn, ông không trả lời thẳng vào trọng tâm vấn đề, mà cứ loay hoay với những khẳng định ở thì tương lai đầy hứa hẹn lạc quan cho đất nước. Đôi chỗ ông lại gọi đại biểu bằng tên “đại biểu Trung Quốc” và tự xưng thủ tướng trước toàn thể đại biểu. Và cay đắng ngậm ngùi cho cử tri đồng bào cả nước là khi ông viện dẫn đảng ra làm bình phong chống đỡ cho mình. Quốc hội đâu phải là diễn đàn thích hợp để ông bày tỏ tấc lòng kiên trinh với đảng, thưa thủ tướng?
  Dẫu sao thì thông điệp mà thủ tướng ngầm muốn gửi tới quốc hội cũng như đồng bào cũng đã được thể hiện rất rõ ràng, dứt khoát: Một, thủ tướng vẫn luôn nặng trách nhiệm với đảng; Hai, thủ tướng chính phủ không chấp nhận văn hóa từ chức. Đó là điểm đặc thù và tiến bộ của nhà nước xã hội chủ nghĩa ở ta.
  Trong diễn văn tái đắc cử, thủ tướng đã tuyên bố sẽ là công bộc trung thành của dân. Trong giải trình trước quốc hội, thủ tướng đã khẳng định tấm lòng son sắt với đảng. Đảng có quyền tự hào vì đã có một thành viên ưu tú và trung kiên tuyệt đối; nhưng nhân dân lại được một “công bộc” kém bề công chính.
  Gõ còm cho Hang Cua, nhưng chính là để tự chiêm nghiệm cho mình, gõ đến đây thì tôi đã hiểu: quan điểm phụng sự của tầng lớp công bộc thời nay là lấy “Đảng vi quý, xã tắc thứ chi, dân vi khinh” làm chuẩn. Hiểu ra rồi thì mày có ngủ ngon được chưa Ly?

  • CÙI BẮP GẶM DỞ says:

   Coi xong đoạn chất vấn và trả lời của anh XXX. Mình cứ thấy buồn cười vì liên tưởng đến vụ nền GDVN hóc xương gà vừa rồi. Giờ có lẽ là hội chứng chung của chế độ CSVN, anh XXX đã nói lên một sự thật : Anh không xin xỏ, hay thoái thác tất cả nhiệm vụ được Đ giao phó, và anh hoàn thành suất sắc theo đúng ý Đ, nên Đ vẫn còn tín nhiệm để anh làm tiếp mờ. Sao bà con cứ mãi lăn tăn làm giề! Anh giờ như cái xương gà mắc trong cổ họng BCT, nuốt không vô, mà nhổ ra cũng không được. Nó gây áp xe mưng mủ nhưng vì sợ đau nên BCT không dám giải phẫu, thôi thì đành để vậy cho đến khi chuyển sang ung thư rồi cùng nhau đi gặp Mác-Lê-Mao một thể.

  • Lai Tran Mai says:

   Tối nay đọc còm trong Hang Cua vui quá vì rất nhiều ý kiến hay, bấm thumb up nhiều quá. Bấm thêm một cái để bác levinhhuy lên tròn 40 này.
   Theo chức trách của mình, trước đây tôi thường xuyên phải dự các kỳ họp Quốc hội nên cũng hiểu được một số chuyện hậu trường mà không thể kể ra đây được. Nói thực tôi không thích việc này nên cũng không chú tâm lắm, do đó cũng không để ý nhiều đến tính cách của các đại biểu. Riêng với ông Q, ông nổi tiếng chỉ nhờ những lời, cách phát biểu gây sốc vậy thôi, và chúng rồi cũng chìm nghỉm hết, trong khi nhiều người khác ít nói nhưng lại lặng lẽ làm được nhiều thứ có lợi cho đất nước. Đến khi chứng kiến cách ông khôn khéo trong năm cuối của khóa trước để vẫn được tái cử làm đại biểu khóa này thì tôi đã hoàn toàn thất vọng về một nhân sĩ như ông.

 38. […] Ông Dương Trung Quốc hỏi và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời (Hiệu Minh). Về nội dung chất vấn thủ tướng của ông nghị Dương Trung Quốc […]

 39. Thắng Nguyễn says:

  TT NTD trả lời như vậy là rất đúng sách, còn chê được gì nữa. Câu trả lời của TT chỉ cải biên lại những bài viết thường xuyên trên báo chí về sự hi sinh của đảng trong hơn 80 năm qua. Nhân dân hiểu rõ phẩm chất ưu tú, năng lực lãnh đạo, tính dân tộc và tiến bộ của đảng, đã tin tưởng chọn lựa và đi theo sự lãnh đạo của đảng. Đảng sẽ tiếp tục là chính đảng duy nhất lãnh đạo…

 40. Real says:

  Thật ra bác 3 Dũng không ảnh hưởng gì đến tình trạng hiện nay, việc bác ấy tại vị hay không tại vị cũng vậy, chẳng qua bác ấy là cánh tay nối dài của Bê trong các quyết sách…do vậy tụi chúng đâu có dám truất bác ấy, chứ nếu bác ấy “siêu quyền lực” như dân mạng đồn thổi thì dân Vệ khỏe hơn nhiều. Nếu chúng truất thì chẳng qua chúng “ăn” không bằng nên tức tối…mà ở ta có “em” nào mà không ăn, tất cả cùng ăn nên TW VI mới “đồng thuận” tại vị tiếp…aka. Tiếp tục ủng hộ bác 3 để nhanh lên thiên địa nha..

 41. Lê Thanh says:

  Riêng tôi, có một câu cho ông Dương Trung Quốc đây, liệu ông có thấy 3 khóa đại biểu Quốc hội với biết bao nhiêu câu hỏi cho Thủ tướng còn quá ít hay sao?

  • Đại biểu QH says:

   1) Trách nhiệm của ĐB QH (lập pháp) là theo dõi và chất vấn Chính phủ (hành pháp). ĐB QH không hỏi, chả lẽ ngồi im. Tôi nghĩ bạn không hiểu về vai trò của Quốc hội.

   2) ĐB Quốc hội không phải là quan. Họ chỉ được hưởng lương đại biểu quốc hội, không có quyền như các cán bộ bên chính phủ, không có chức tước. Họ do dân bầu lên, nếu họ sai và kém thì lần sau dân không bầu nữa. Không có chuyện rũ áo, từ quan như Thủ tướng, Bộ trưởng, quan tỉnh, quan huyện.

   • Khoa Vũ says:

    “Tôi nghĩ bạn không hiểu về vai trò của Quốc hội”
    Câu này là để bạn ĐBQH đánh giá ô Lê Thanh, nhưng có lẽ bạn cũng không hiểu thực chất của cái gọi là ĐBQH khi bạn viết”Họ do dân bầu lên, nếu họ sai và kém thì lần sau dân không bầu nữa”
    QH thực ra cũng chẵng do dân bầu mà là được ĐCSVN chỉ định, còn dân cầm lá phiếu bầu cho vui, làm kiểng.Bạn chưa từng nghe người ta nói QHVN là bù nhìn của đảng hay sao? Và họ là những người được “Đảng cử dân bầu “hay sao?

 42. Lê Thanh says:

  Nên chăng, thêm một sự lựa chọn nữa, khuyên ông Dương Trung Quốc trả áo, từ quan giữ vững khí tiết khi lời can gián bị bỏ ngoài tai ?

  • mười tạ says:

   đó ko chỉ là lời can gián,
   câu hỏi bác Quốc buột TT nói rõ trước quốc dân (VTV trực tiếp) thực chất Quốc hội có phải là cơ quan bầu ra mình hay ko?

 43. Tịt Tuốt says:

  Tự nhiên nhớ đến Tịt Mù: Tôi mà bị phê bình thì tôi sẽ ra đi!
  Mù ơi! về làm thủ tướng nhé! 🙄

  • Hiệu Minh says:

   Cả Lão Phu nữa, các đấng mày râu cãi nhau về KD là cụ bỏ đi vì thấy mình bất lực.

   Lão Phu ơi, về làm PTT.

   • Hiệu Minh says:

    Thêm Quí Vũ nữa, Em đừng giận, hãy về với hang Cua làm Thủ tướng.

   • Kim Dung says:

    OK. Ở Hang Cua này, Tổng Cua làm Tổng “lú luận”, Tịt Mù làm TT, và Lão Phu làm Phó TT Hang. Khác chăng, TT Hang Tịt Mù từ chức, mà dân tình níu kéo, kêu gọi ở lại ghê quá. 😀 :roll

    Lão Tịt làm Chủ tịt QH Hang nhé. 😉

    Có điều, cứ hơi một tý lại đòi từ chức, lấy ai để comm cho Tổng Cua “lú luận” đơi? Đề nghị lão Tịt chấn chỉnh QH Hang đi ! 😀 🙄

 44. Tantruonghung says:

  Tem xí chỗ, đề tài hấp dẫn còm sau

%d bloggers like this: