Từ chức và lời nói suông

Bài trên Dân Trí. Ảnh: HM

Đọc trên mạng thấy bài của Dân Trí “Lời nói suông không lọt được tai dân” được khen hết lời. Sau nửa ngày lên mạng đã có 300 bình luận.

Anh Lê Chân Nhân, tác giả bài viết, kể cả chủ tờ báo Dân Trí được sự tôn trọng của hàng triệu bạn đọc.

Đọc cách đưa tin về chất vấn của ĐB Dương Trung Quốc và trả lời của TT Nguyễn Tấn Dũng cũng đủ biết các TBT của 700 tờ báo có bản lĩnh ra sao. Tờ đưa tin chi tiết, tờ khác cắt cúp, có tờ im lặng.

Mình hơi lạ, mấy trăm phản hồi toàn khen anh Quốc, khen bài hay, không thấy ai động đến đồng chí X.

Có thể tòa soạn xóa tới phân nửa comment liên quan đến kêu gọi từ chức. Dù thế nào thì cũng HOAN HÔ DÂN TRÍ.

Trong bài có nhắc đến văn hóa từ chức. Thật ra, nếu chức ấy do dân bầu lên, không làm được việc, lần sau không bầu nữa. Người có văn hóa mà đợi người ta không bầu thì ê mặt, chi bằng từ chức trước vẫn hơn.

Ỡ xã hội dân chủ, từ chức để tránh tai tiếng, sau này còn có cơ mà làm ăn. Có ngồi lại ghế nhân viên khinh bỉ, cấp dưới coi thường, cấp trên sỉ nhục, đi ra ngoài chẳng ai thèm tiếp. Đôi lúc do sức ép của hệ thống luật pháp, báo chí và truyền thông, dư luận lên án, không thể ôm ghế nên phải từ chức.

Mấy năm trước, trong hơn 60 năm tồn tại, lần đầu tiên có Chủ tịch WB, Paul Wolfowitz, phải từ chức vì đã chót dại tăng lương cho người tình. Nhân viên nổi đóa, nhiều cán bộ cao cấp còn thẳng thừng nói nếu Wolfowitz ở lại thì họ sẽ từ chức đồng loạt. Không thể làm việc với nhân viên khinh sếp, đồng nhiệm coi thường và phía đối tác ngầm khinh bỉ, Paul chọn cách ra đi.

Năm 1973, Tổng thống Nixon dính vụ Watergate cũng muốn giữ ghế lắm, nhưng phải đứng trước hai lựa chọn. Hoặc là từ chức vẫn được hưởng chế độ Tổng thống về vườn. Nếu tiếp tục tại vị  sẽ đưa ra Quốc hội luận tội. Nếu chứng minh là có tội sẽ bị đưa ra tòa, lúc đó sẽ vào tù và nhục hơn cả thường phạm. Nixon chọn từ chức vì luật pháp Hoa Kỳ không cho ai ngồi trên.

Nơi nào có chuyện mua quan bán chức nên tiền bỏ ra của đau con xót. Chưa kiếm đủ thì nhất định không về vườn. Từ chức là truyện cổ tích nhiều tập không có hồi kết. Chưa kể lợi ích nhóm, câu kết với nhau thành một “dây”, chết cùng chết. “Dây ăn cắp tầm quốc gia” không cho từ chức.

Chuyện đó xảy ra ở Philippines, Indonesia, Zimbabwe và nhiều thể chế độc tài, cho tới khi dân chúng vào tận dinh Tổng thống kéo đổ ngai vàng.

Một nhà toán học giấu mặt có công thức tính được cái giá của mua bán chức quyền và từ chức 🙂 🙄 😛 Ai có cách tính hay hơn, xin gửi vào comment.

Theo anh, bảng chữ cái A, B, C, D….Y, Z được đánh số từ 1, 2, 3, …., 25, 26.

Chữ Chức = CHUC = 3+8+21+3 = 35. Chạy chức = CHAY CHUC = 72.

Toán học và chức quyền

Xem bảng trên cũng biết Chạy chức và Giữ chức có giá ngang nhau (72). Đã trót bỏ tiền ra ít nhất cũng phải hoàn vốn. Từ chức trả giá cao hơn (76) vì thế ít người chọn nếu ở xã hội có chuyện mua chức bán quyền.

Còn Tự Trọng thì cao (115) vòi vọi. Chả ai dại gì mà từ chức vì lòng tự trọng dù đó là giá trị mà người lãnh đạo vẫn rao giảng cho sinh viên.

Bài báo trên Dân Trí có nói văn hóa từ chức tạo ra giá trị. Nhưng khi quyền lực không thể kiểm soát, hệ thống chính trị, pháp luật và truyền thông không đủ mạnh để lôi sâu chúa ra ánh sáng, thì câu chuyện về ôm ghế bằng mọi giá với những lời nói suông về văn hóa từ chức và lòng tự trọng trên bục sẽ còn mãi.

HM. 18-11-2012

78 Responses to Từ chức và lời nói suông

 1. qx says:

  Phải tập dợt dữ lắm, công phu lắm mới được như vậy.

  Good show,

  qx

 2. […] sáng kiến “Cơm có thịt” và báo Dân Trí đã dũng cảm đăng bài “Từ chức và lời nói suông“, Cua Times xin đăng bức thư […]

 3. […]  – Hà Đình Sơn: Ở Việt Nam, Đảng và Chính phủ thực chất chỉ là một. – Từ chức và lời nói suông (Hiệu Minh). Mời đọc lại bài liên quan: 1388. Lời nói suông không lọt được […]

 4. Hoang says:

  Chưỡi cái đám ma ám dân tộc Việt,

  Deleted…

 5. nguyen viet says:

  Đưng có mơ thủ tuớng Nguyễn Tấn Dũng từ chức.. Ông nghị sư học Duơng Trung Quốc nâng ” bi ” cho NTD tè vào ” cuốc hội “. Đắc đạo ngôì vào bộ chánh trị đảng, NTD đuơng nhiên là thủ tướng. Nghi quyết VI của đảng đâu dám ” kỉ luật một bộ chánh trị uỷ viên, đồng chí X “. Còn cấp duới – cấp tỉnh, cũng có trảm một vài tên lấy le, nhưng cũng chỉ tỉnh nhỏ thôi đó – chủ tịt tỉnh miền trung nghèo, tây nguyên vùng xa thôi nghe. Chứ bi thư tỉnh uỷ Hải Duơng cách kinh ky mấy chục km thi chỉ kiểm điểm ‘ nghiêm túc “, cùng lắm là xin lỗi đồng chí, đồng bào.
  Thư nữa một y tá đại đội tôn thất lễ làm gì có đaọ dức, có văn hóa. Các nguyên thủ quốc gia Đông-nam Á – Thái Bình Duơng làm gì mà chẳng được thông tin ” thủ tuớng Việt cộng phải thừa nhận là ” yếu kém, sai lầm bố xua “. Thế mà cứ nhâng nhâng ở hội nghị thuợng đỉnh ở Campuchia. Khốn nạn, đến sau, lại hùng hục chen chân bà thủ tuớng Thái để đứng cạnh B. Obama – không ngần ngại nhắc chủ nhà bàu cử cho dân chủ nghe. Nhưng lại chọn sơ mi đỏ cách mệnh cho giống Ôn Gia Bào quan thày Trung cộng, trong khi các nguyên thủ khác không mạc sổ mi đỏ hết – ít nhất là trên hình chơp kỉ niệm.

 6. Tien Dang says:

  Thủ tướng đã ní rồi: Ông theo Đảng đã mấy chục năm. Không xin Đảng làm chức này hay chức nọ. Đảng phân công gì thì nhận nấy.
  Vậy, em mách để Đảng phân công Thủ tướng từ chức đi ạ.

 7. […] mùa quýt nhé! (DLB).  – Như Thổ – Từ chức… khó lắm! (Dân Luận).  – Từ chức và lời nói suông (Hiệu Minh). – Tiếp theo các bình luận trong ngày 15/11, 16/11, 17/11, 18/11 về nội […]

 8. […] – Từ chức và lời nói suông (Hiệu Minh). […]

 9. TC Bình says:

  Hôm qua, lão Tập được ngày vợ đi vắng. Vừa sang chơi nhà vợ “không chính chủ” đã bị nghe alô của vợ:
  -Ông đang ở đâu đấy?
  -Thì ở đâu cũng vẫn là của em mà.
  -Đừng khua môi múa mép nữa, bà biết thừa rồi.
  -Anh thề trung thành rồi còn gì.
  -Đừng Mặt trơ trán bóng. Ông thề phục vụ tôi, nhưng cũng thề phục vụ gái. Ông há chẳng biết nó chỉ là tứ Gái đĩ già mồm, Ăn như rồng cuốn, Nói như rồng leo, Làm như rồng lộn, đúng không?
  -Ờ ờ, hình như…
  -Vì nó mà bao năm mẹ con tao Lên bờ xuống ruộng, tan cửa nát nhà, nghèo xơ nghèo xác. rồi thì con cái trong nhà đánh nhau chí tử, bao nhiêu năm còn chưa muốn nhìn mặt nhau. Ra ngoài thì kẻ ghét người khinh. Chúng mày vay mượn cho đẫy vào mà ăn tàn phá hại với nhau, mẹ con bà đang nai lưng trả nợ…
  -Kìa bà, có xây…, mà sao đổi tông nhanh thế…
  -Xây mả tổ chúng mày chứ xây gì, mẹ con bà được bao lăm.
  -…
  -Gái đĩ của mày người nước nào mày biết không? Nó đánh đĩ quốc tế đấy. Bao nhiêu thằng bỏ của chạy lấy người mà mày còn cố bám váy nó, thân tàn ma dại mà chưa mở mắt ra.
  -Kìa mình…
  -Mày có biết ông Dương Trung Quốc không ?
  -Ông chệt họ Dương bán phở chứ gì.
  -Mày thì chỉ biết đớp hít với bám váy gái thôi. Ông này là Đại biểu Quốc hội, rõ chưa thằng khốn?
  -À à…, thì sao?
  -Đến tao phải nhờ ông ấy hỏi mày mấy câu. Biết là hỏi mày chẳng qua nước đổ lá môn, nhưng cũng phải hỏi xem mày trả lời bà thế nào, cho bàn dân thiên hạ người ta vẽ cái mặt mày ra.
  -Này em, bớt giận, anh về liền mà. Anh sẽ hết lòng lo cho em và con cái. Tấm thân anh dành hết…
  -.Xì…
  -Anh sẽ vì em làm thơ tình ái, anh sẽ gom mây…
  -…
  Chả muốn kể hồi sau thế nào. Chỉ biết là đêm qua lão Tập ngủ ngoài hè.
  Thề với các bác là đêm nay lão Tâp sẽ hiên ngang ngự ở trên giường, giường chính chủ hẳn hoi nhé. 🙂

  • Hoàng Văn says:

   Tôi thấy các còm sỹ đang có chiều hướng lá cải hóa blog này rồi. Xin các bác hãy viết lách cho đàng hoàng, con cháu vào đọc, chúng cười vì toàn người lớn mà viết kiểu ít học. Thật đấy.

   • TC Bình says:

    Cám ơn bác đã góp ý. Không dám biện minh nhưng đúng là bức xúc quá. Xin thành thật xin lỗi các bác.

    Posted by 113.169.204.150 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
    This is added while posting a message to avoid misusing the service

 10. Vừa mới “quất” xong bài nghĩa trang, bác Hiệu nhảy ngay sang đề tài nóng là từ chức. Ý bác hẳn “thay lời muốn nói” cho đồng chí X nhà ta, là đảng đã giao phó trọng trách đầy mình rồi, chỉ khi nào đã nằm trong nghĩa trang, tui mới nghĩ đến chuyện từ chức, ok ?

 11. Cun Pheo says:

  Em kính đề nghị Bác Tổng Cua chỉ so sánh các đồng chí lãnh đạo của nước ta với lãnh đạo các nước “anh em” như Liên-xô, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên; không nên so sánh với các nước đế quốc hoặc những tổ chức là “công cụ” của họ như UN, WB, IFM, UNHCR, v. v. . . Cám ơn Bác!

 12. […] Blog Hiệu Minh – Đọc trên mạng thấy bài của Dân Trí “Lời nói suông không lọt được tai dân” được khen hết lời. Sau nửa ngày lên mạng đã có 300 bình luận. […]

 13. CÙI BẮP GẶM DỞ says:

  Mình chả hiểu sao các bác ở hang này dễ tin thế nhẩy?! Các bác mau quên thế, mới mấy tuần trước ông nghị Tung Của này còn khen đồng chí X “…làm an lòng dân..” cơ mà! Nếu đồng chí X không bật đèn xanh cho bác Tung Của dùng khổ nhục kế, liệu bác Tung Của có dám vuốt râu cọp không? Còn nói về văn hóa từ chức à! Xin lỗi nhé…

  Deleted

 14. […] Trung Tú). Sẽ chẳng có chuyện thủ tướng tự bắn vào chân mình đâu.  – Từ chức và lời nói suông (Hiệu Minh). – Văn hóa từ chức à? Đợi đến mùa quýt nhé! […]

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi chưa đọc bài viết rất hay này mà tôi đã rất cảm động, đã tự giác xin từ chức từ năm 1992. Hôm nay tôi lại xin từ chức lại?

 16. Minh Thu says:

  Bác Dương Trung Quốc nổi bật trong kỳ họp quốc hội lần này với cách đặt vấn đề về văn hoá từ chức đối vói TT. Mời bà con đọc thêm bài này để biết thêm cuộc sống của một đại biểu quốc hội vì dân này:
  http://phunutoday.vn/blog-nguoi-noi-tieng/nguoi-noi-tieng/201211/dai-bieu-duong-Trung-Quoc-hanh-phuc-ben-nguoi-vo-dam-2189951/

 17. Nguyễn Vân says:

  Kính chúc bác Tổng Cua mạnh khỏe. Bài của bác hay quá.

 18. Hoang says:

  Vãi chuyện, hình như cái dân VN bây giờ là dân trên sao Hỏa cứ tin rồi thất vọng thất vọng lại tin ,nói chung là bị lừa suốt cuộc đời mà miệng mở ra thì ơn ….. ơn ……….,nghe thấy múc ói . Đến nỗi 1 dạo trên mạng gọi thẳng là lũ Lừa ,thế mà chẳng mấy ai biết nhục vì hình như não trạng Nó chưỡi thằng kia chứ đếch chưỡi mình. Còn mấy ông Việt Kiều hơi bị rảnh nhỉ ,ăn cơm các nước cưu mang các ông nhưng lại đi lo chuyện VN,đất nước này đếch phải của các ông nhá nên”Họ “muốn làm quái gì kệ Họ,giỏi thì đấu nhau tìm đường sinh tử.Tôi với phương châm ĐẤT NƯỚC NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÀY,MÀY MÚN LÀM QUÁI GÌ MÀY LÀM,mấy ông bà Việt Kiều 75 phải tự hỏi tại sao phải chay vượt biên ,tướng tá VNCH thì đổ tội cho thằng Mỹ đi đêm với TQ ,bỏ MN ,ko viện trợ quân sự nên ko đủ đạn dược để chống VNDCCH ,nên cuối cùng thất bại và phải chạy tè le tha phương cầu thực. Với trình thế ko thua Bắc Việt mới lạ ,Mỹ đếch viện trợ quân sự là sự thật nhưng đó ko phải là nguyên nhân ,Nó là hệ quả ,ko may thây cái dân VN chỉ chăm chăm hiện tượng ,hệ quả mà đùi mù với nguyên nhân,thế thì là sao lớn được như Tản Đà cay đắng thốt lên. Dân Việt Kiều (chỉ đề cập ,VK 75 thôi) thì trách Mỹ chưỡi chính phủ CHXHCNVN, vì thua trận cũng tại vì cái não Ăn cơm Quốc gia thờ ma CS,mà thằng Mỹ Nó bỏ chạy trước ,VNCH chạy sau thảm thương . Dân VN trong nưởc cũng khác quái gì cũng góp 1 phần giống như VK 75,Cộng thêm ngày nay mở miệng ra là CHỦ TRƯƠNG THÌ ĐÚNG ,NHƯNG NGƯỜI THỰC HIỆN LÀM SAI, bọn não trạng này trong nước chiếm số đông . Luật VN hoành tráng nhưng bọn nào thực hiện ? Bọn Nó làm sai nhưng khiếu kiện thì đếch thằng nào giải quyết ,ko khéo còn bị vin vào phản động nhận tiền bọn VNCH thất trận chống phá,xuyên tạc VN. Thấy chưa VK 75 tiền các chủ thì nhà nước và nhân dân VN đếch chê ,nhưng Cần xả rác hay ói mửa thì các vị VK 75 là nơi để nhà nước Và nhân dân VN trút vào.

  • Ngứa mồm says:

   Đọc đi đọc lại mà không hiểu cụ này viết gì. Chửi trong nước hay “chưởi” VK 75.

  • A Qua says:

   Chó cắn ánh trăng

  • Hiệu Minh says:

   Bác Hoang nên viết cho thông điệp rõ ràng hơn. Tôi giống cụ Ngứa mồm, đọc đi đọc lại mà chẳng hiểu bác nói ai. Nếu mắng hang Cua thì xin bác cứ nói thằng 😛

  • Hoang says:

   Bổ não bọn nào Liên quan đến nhá

   Deleted

 19. levinhhuy says:

  Đời xưa, ở vùng Hà đông có viên chánh tổng làm việc đã lâu năm mà không chịu từ về, để nhường chỗ cho người khác. Viên phó tổng chỉ lăm le thay thế, mà đợi mãi không thấy ông rút lui, nên đã tặng ông bức hoành phi, trên đề ba chữ: Tư vô tà (思無邪). Đây là chữ trong Luận Ngữ, đại ý là Kinh Thi khen người quân tử không có ý nghĩa nào thiên lệch. Chánh tổng đâu có hiểu rằng người ta đã giễu mình.
  Đời nay thì người ta chẳng thèm bóng gió nữa mà cứ hỏi huỵch toẹt ra, chánh tổng cũng không vừa, trả lời fuck cho nó vuông, rằng: Ta vô từ!

 20. Trần Kẽm says:

  Đời mình từng có một tay thủ trưởng họ Lê, đệm là Ngọc. Rõ đẹp! Tên bắt đầu bằng chữ Đ. Mình gọi là Lê Ngọc Đớp! Đớp cũng… khá!
  Giai đoạn ý ngành mình vẫn còn đang thăng! Thậm chí rất thăng. Nhưng là thăng theo kiểu đèn sắp hết dầu, xe sắp hết xăng! Những chiếc xe khi sắp hết xăng thường vụt lên một chút rồi lại… xịt! vụt lên một chút rồi lại… xit! Và cuối cùng hiện nay rất… lịt xịt! Chiện!
  Ngành của mình giờ bị cạnh tranh cho tơi tả! Bởi là một DNNN thường thì rất ì, lại thêm cái thói quản lí kiểu gia đình trị. Phường dễ bảo và sống… dai thường dễ lên. Bọn này thường ngu về công nghệ, không có khả năng nắm bắt cái mới nhưng được đôn lên làm công cụ ký tá để cho sếp trên ăn tiền bởi trong chúng luôn tồn tại sẵn thuộc tính ngu, tham và nói chung là dễ bảo! Sẵn sàng thí thân đôi khi chỉ vì miếng tóp!
  Trên cùng một con tàu, khi gặp sự cố thì lũ chuột bọ bẩn thỉu, khốn nạn… luôn là kẻ rời tàu đầu tiên và người rời tàu sau cùng không ai khác chính là ngài thuyền trưởng khả kính sau khi đã làm hết mọi cách để cứu tàu và nhường cho thuỷ thủ đoàn an tàon rời trước. Ấy là nói về những con tàu theo nghĩa đen thực sự dưới nước.
  Trên cạn thì có khác! Chiện! Trên cạn mà lị nên khác là đương nhiên!
  Khi “thuyền trưởng” một con tàu trên cạn mà rời tàu thì điều đó có nghĩa là tay sếp – tức “thuyền trưởng” – đã ăn nát con tàu và con tàu sắp chìm. Chỉ những con chuột ngây thơ, ngu đần chẳng biết gì mới cắm cúi ở lại để cuối cùng chịu chết!
  Đớp ném thiết bị qua cửa sổ không tiếc tay, thực hiền xào xáo các báo cáo tài chính để thể hiện với cấp trên rằng: Em tài, em phát triển khách hàng tốt, em có doanh thu. Mục tiêu qua đó chạy về tập đoàn kiếm cái chân phó tổng sau một hồi đã chén đẫy. Đồng thời cũng qua đó để tiếp tục xin được đầu tư từ trên và qua đó lại… chén tiếp! Nhất cử tam tứ ngũ lục thất bát… tiện!
  Con tàu của mình một thời liệt oanh giờ tơi tả! Sự tự hào một thời giờ là điều sỉ nhục! Màu áo đó một thời mình mặc vào đi tán gái không phải trình bầy nhiều! Cũng màu áo đó giờ tới cả ăn xin cũng e ngại và tránh xa vì sợ bị ăn xin… ngược!
  Các bác ợ! Em dài dòng vậy chỉ để nói với các bác rằng: Các bác chả hiểu gì cả! Và vì chả hiểu gì nên các bác cứ bàn qua tán lại làm nhà em… dức hết cả đầu! Các bác đừng bàn tán lung tung nữa nhá! Kẻo các thế lực thù địch lại lợi dụng thì bỏ… mẹ! Để em nói các bác nghe nhá: không chịu và kiên quyết, kiên trì, kiên định… không từ chức điều đó có nghĩa là gì? nghĩa là con tàu của chúng ta đang vận hành ngon trớn, đang rất chắc chắn! trên đó chẳng có lỗ thủng nào cả! Có ư? Đâu? đâu? Đâu? Có chăng thì đó là do các thế lực thù địch xuyên tạc, tạo ra để xúi dục, kích động làm hành khách chúng ta hoảng loạn mà thôi! Nhá! Các bác rõ chưa ợ? Rõ rồi chứ gì?! Rõ rồi thì ngồi im cho thuyển… chưởng của em lái nhá! Nhá! Nhá! Đừng có yêu cầu chưởng nhà em từ chức nữa nhá!
  Thuyền trưởng của em! Chắc tay lái và đừng bỏ tàu nhá! Chúng tán gì kệ chúng! Em tin xếp! Thuyền… chưởng ợ! Em tin xếp! Tàu chưa nát! Hãy nói đúng hơn, xếp chưa ăn nát con tàu!
  Thuyền… chưởng ợ! Xếp không từ chức làm em lại thấy… yên tâm vì tàu còn chưa nát! Vì xếp chưa ăn nát con tàu!
  Tàu chưa nát? Nát chưa tàu?
  Tàu chưa nát? Nát chưa tàu?
  Tàu chưa nát? Nát chưa tàu?

  • Hiệu Minh says:

   Tầu Kẽm chưa…nát 🙂

   • Trần Kẽm says:

    Em đã kịp đóng cho mình một con tàu khác từ trước đó rồi bác ợ!
    Em cầm tinh con chuột, sống ở đáy tàu nên khi Đớp đục khoét con tàu là em nhìn + nghe thấy ngay. Mình sức cùng lực kiệt, phận mỏng thân đơn chiến và chống ai bây giờ. Chuồn là trên cả! Mang tiếng hèn nhưng đành vậy chứ biết sao đây?
    Con tàu của em và Đớp nát ngay sau khi Đớp rời đi. Chẳng phải vì thiếu bàn tay và khối óc tài năng của Đớp mà nó bị nát làm cho nát như đã nói. Đớp không muốn cung chung số phận với nó nữa sau khi đã làm cho nó tàn tạ nên Đớp đã nhanh chóng rời đi trước khi nó chìm!
    Một dạng như Dương Chí Dũng, “từ (bỏ) chức” chỗ nọ lại lọ mọ bán mình để làm phò chỗ khác. Đớp về lại về “chưởng” tiếp một con tàu khác trong Tập đoàn. Con tàu này có tên là Về Đi Cày (Vê Đê Cê ớ mờ!). Ở đây cũng nhiều cừu, nhưng không thuần như những con cừu đồng quê quen ăn cỏ. Những con cừu ở “Về Đi Cày” toàn ăn bê tông, sắt thép… nên răng, lợi, đầu óc có khác. Chúng thông tuệ và dũng cảm đồng thời giàu có hơn nhiều những con cừu quê em. Vì vẫn giữ thói quen chăn cừu đồng cỏ nên Đớp không thay đổi thói quen quản trị và sau đó ít lâu Đớp buộc phải từ chức thực sự vì không còn cửa sống ở nơi mà thực ra toàn hổ chứ không phải cừu. Chưa đủ tuổi “hiu” nên giờ đây Đớp đang lang thanh trong Tập đoàn. Nhưng trên phương diện cá nhân con gái và các cháu ngoại của Đớp có lẽ cũng còn phải mệt nghỉ mới tiêu hoá hết cái đống tài sản mà Đớp vét được!
    Thanh danh một đời tiêu tan rồi Đớp nhở! Em chia buồn với Đớp nhớ, Đớp ơi!

 21. Tôm says:

  “Mình hơi lạ, mấy trăm phản hồi toàn khen anh Quốc, khen bài hay, không thấy ai động đến đồng chí X”.
  Bác HM cũng chỉ nói đến X mỗi lần, là khi comment về bài bên DT. Còn bài của bác, cũng có chỉ ra X = bao nhiêu đâu? “Từ chức”, “tự trọng” ở VN nó còn xa xỉ lắm bác ạ. Nói như bác Quốc khác nào vỗ mặt, mà vẫn còn “sẽ làm như 51 năm qua đã làm”. Dù sao em cũng phải công nhận một điểm cái da mặt dày thiệt là dày.

  • Hiệu Minh says:

   Trong blog này thì ai cũng biết nghiệm X là gì rồi, nói thêm bằng thừa. Dân Trí có hàng vạn bạn đọc mới cần công khai danh tính 🙂

   Quyết tâm bảo vệ đồng chí anh em 🙄

 22. Hà Linh says:

  Hôm trước em đọc điểm báo ở trang anh Ba Sàm về bài báo này, ban đầu em cứ tưởng là báo Dân Trí nào khác cơ, hóa ra là báo đó, em không ngờ là họ có thể đăng bài báo như thế..thật là mạnh mẽ! Em cũng ” Hoan hô Dân Trí!”!!!
  Nhưng em nghĩ nói chung ở trong bối cảnh chung của quan chức nhà mình hiện giờ nếu trông chờ ở đạo đức hay tự trọng thì hơi xa xôi, nếu được thì cứ phải là áp dụng luật đã. Nhưng vấn đề là áp dụng luật thì áp dụng thế nào? Đảng mọi hôm đã chịu thua rồi, Quốc hội thì sao đây? Chắc QH chắc cũng chịu vì nếu QH có tán thành bãi nhiêm đi nữa thì lại vướng mọi hôm Đảng đã chấp nhận cho đồng chí ở lại rồi. Hệ thống pháp luật và hệ thống quyền lực chồng chéo lẫn nhau cũng khó nhể?

 23. Tuan Lien says:

  Theo cách tính của bảng trên thì:
  TU TRONG = 115
  NOI SUONG = 114
  Như vậy, dù giá của cả hai đều khá cao, nhưng nói suông vẫn rẻ hơn. Nên nói suông vẫn được lựa chọn.

  • Hiệu Minh says:

   Nói sướng cũng bằng 114 🙂

   • Tuan Lien says:

    Tôi đang tính bằng cách viết theo theo hệ quy chiếu các bác đưa ra (tiếng anh – không có dấu), thế mà bác lại quay lại tiếng việt có dấu. Nói suông và nói sướng đều = 114. Nhưng nếu cứ thấy lợi thì dùng hệ quy chiếu này, thấy thiệt thì lại thôi sao? Vậy bác nghĩ sao nếu ta dùng:
    DANG CONG SAN = 98
    ĐANG CÕNG SẮN = 98
    Gay, gay quá. Có lẽ cần giới hạn điều kiện biên cho bảng tính của tác giả.

   • Tuan Lien says:

    Tôi đang tính bằng cách viết theo hệ quy chiếu các bác đưa ra (tiếng anh – không có dấu), thế mà bác lại quay lại tiếng việt có dấu. Nói suông và nói sướng đều = 114. Nhưng nếu cứ thấy lợi thì dùng hệ quy chiếu này, thấy thiệt thì lại thôi sao? Vậy bác nghĩ sao nếu ta dùng:
    DANG CONG SAN = 98
    ĐANG CÕNG SẮN = 98
    Gay, gay quá. Có lẽ cần giới hạn điều kiện biên cho bảng tính của tác giả.

 24. A Qua says:

  Dù là người được nhiều người đánh giá có câu hỏi chất vấn hay, dám chất vấn cái dân cần nói nhưng Bác Dương Trung Quốc không lọt vào danh sách “50 Người Tiên phong 2012”. Là sao nhỉ???

 25. Tuan Lien says:

  Theo bảng tính trên thì TU TRONG = 115
  NOI SUONG = 114
  Dù Tự trọng và Nói suông đều có giá khá cao nhưng nói suông vẫn rẻ hơn nên cứ nói suông.

  • A Qua says:

   Nghĩa là lòng tự trọng đang kêu cứu (tổng đài 115), lời nói suông đang gặp thời bùng cháy, (114) cũng bó tay chưa thể dập tắt nổi.

 26. Lai Tran Mai says:

  Vẫn lại nhầm, máy làm sao ấy, nhờ bác HM sửa giùm.

 27. toithichdoc says:

  Xin lỗi, tôi thích tên là LAI TRAN MAI (giá là 97) hơn là tên của Blog TOI THICH DOC (114) vì tôi cũng thích giá rẻ, nhưng vừa rồi vội nên post nhầm. Xin các bác đính chính lại tên giúp nhé. Đa tạ.

 28. toithichdoc says:

  Chào các bác, tôi hồi nhỏ cũng được học phép toán cộng nên hưởng ứng lời kêu gọi của bác HM cũng góp thêm mấy cách tính dù không thể hay bằng của bác ấy, nhưng cứ đưa lên cho vui. Theo bác HM, có hai ngưỡng để so sánh lợi ích. Cao giá nhất là Tự Trọng (115) và tối thiểu cũng phải Giữ Chức (72). Vậy thì:

  1. Dù khuyết điểm đầy mình, kỳ họp nào cũng nhận, thấp là để tình hình xảy ra như hiện nay có 1 phần là lỗi khách quan song cơ bản vẫn là trách nhiệm của tập thể lãnh đạo chúng em; cao là cá nhân em xin nhận trách nhiệm chính trị trước vụ này, vụ kia… nhưng xét ra:
  CẮT CHUC hay CẤT CHỨC = 69, giá rẻ, em cứ xin được tiếp tục giữ chức tới khi nào bị cắt hay cất chức.
  BÃI CHỨC = 47, giá cực rẻ, em cũng xin được giữ chức tới khi nào bị bãi chức.
  TẠI CHỨC = 65: Giá này quá rẻ, em xin tại chức.
  GIÁNG CHỨC = 73: Thì cũng ngang ngửa với chạy chức và giữ chức nên em cứ giữ chức, được thì tốt mà bị giáng cũng không sao. Mà nếu bị giáng làm Phó thì vẫn quá tốt. Tính chung vẫn lợi hơn nhiều so với TỪ CHỨC.

  2. Em so sánh CHIẾM CHỨC (83) với ĐOẠT CHỨC (75) thì thấy cũng quá rẻ so với TỰ TRỌNG (115). Vậy thì em sẽ tiếp tục tìm mọi cách tập trung mọi quyền lực vào 1 chức vụ và tìm cách để CHIẾM ĐOẠT nó trong khóa tới đây

  • Lão phu says:

   Bác Lai Tran Mai ạ, tôi cũng bị mấy lần như bác. Cái wordpress nó liên kết và tự động hiển thị cái địa chỉ trang blog tương ứng với địa chỉ e-mail của bác. Không có cách nào khác, đành phải để ý ở cái mục Name thôi. Hoặc cẩn thận hơn, bác gõ tên trước, gõ địa chỉ e-mail sau.

 29. minhnguyen says:

  Chán hơn con gián…

 30. Lão phu says:

  Tôi không có gì để còm về bài này nữa. Quá đủ rồi! Đây là một trong những bài mà làm cho còm sĩ tôi phải cứng lưỡi.
  “Nhãn tiền hữu cảnh đạo bất đắc
  Thôi Hiệu đề thi tại thượng đầu”
  (Lý Bạch)
  Vậy nên tôi tạm từ chức còm trong bài này.

  • Xôi Thịt says:

   Lưỡi cứng nhiều khi cũng có lợi lắm Lão Phu à 😛 (lấy icon lè lưỡi ra minh họa chứ không có ý gì khác 😀 )

 31. xanghứng. says:

  “Từ chức là lời nói suông” !

  Có mỗi câu ngắn tí mà cũng “cà lăm”:
  “Tôi sẽ từ chức…” sản xuất ngày 27/6/2006, còn 4 câu “…là lời nói suông” thì dân đen phải chờ những 6 năm và 167 ngày sau !

 32. Mong dzô Đ says:

  Triết Mác-Lê có nói “vật chất quyết định tinh thần “. Các giáo trình dạy về kinh tế tư bản cũng đều có nói đến ” Tính tư hữu là bản chất của con người” . Ai đời đang có chức có quyền trong tay lại tự nguyện nhường lợi ích/ quyền hành cho kẻ khác ? Nếu ví như các bác đang ở quyền cao chức trọng, các bác có tự nhiên muốn về vườn thả gà không ?
  Làm chính trị không đơn giản muốn về là về. Đồng chí X ở lại là quyết định sáng suốt cho gia đình của đồng chí. Về mà không đúng thời điểm thế lực khác rập cho không có gà mà nuôi.

  • Cong says:

   Triết Mác-Lê có nói “vật chất quyết định tinh thần “
   Em thì không tin câu này của Mác-Lê đâu, nó chỉ dành cho những người nào không có tinh thần mà thôi. Nếu người CS họ thực sự tin rằng vật chất quyết định tinh thần thì họ sẽ không coi trọng chuyện tuyên truyền, tuyên láo đâu bác ạ. Tuyên truyền để chi? Để dùng tinh thần quyết định vật chất chứ còn gì nữa??? Người CS họ cũng duy tâm lắm đó nha bác!

 33. Nguyễn says:

  Đẹp trai không bằng chai mặt.
  Em khen bác Quấc đẹp trai thiệt.

 34. Ông ĐỒ says:

  Việc từ chức ở VN khó là đúng rồi, thậm chí là rất khó. Có lẽ cơ chế hiện nay của VN khá lộn xộn ngoài ra tính tự trong của cán bộ kém, áp lực của Đảng, Quốc hội và đặc biệt của dân chúng chưa cao thì còn lâu mà từ chức.

 35. Luu Van Say says:

  Hơ, bác này dai nhỉ, chưa xong à?
  Có những người chung thủy đến mức mông họ cũng yêu màu tím. Mông yêu ghế, nó thề, nó bồi, nó cam kết, nó lưu luyến không bao giờ rời xa ghế. Một truyền thống đặc sắc VN.
  À, “trót” bỏ tiền ra…nhé (chứ không phải chót) bác.
  Thân, S.

  • Hiệu Minh says:

   Đi ngủ một lúc rồi, nhưng chập chờn, cứ nghĩ mình sai cái gì đó. Hóa ra, sai chữ TRÓT 🙂

   Cảm ơn bác Say.

 36. NABB Cafe says:

  Bài này có góc nhìn rất độc, chú HM. Nhất là đoạn công thức toán ;D Hôm nay Vietnamnet có 1 bài khá là bạo tay:
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2012-11-16-chuc-quyen-chuc-trach-va-tu-chuc
  “Từ chức là hệ quả tất yếu trong hệ thống chính trị dân chủ có sự kiểm soát và đối trọng quyền lực. Trong khi các hệ thống phi dân chủ thì đành phải cầu nguyện đến lòng tự trọng của các quan chức. Nhưng khi quyền lực bị tha hóa thì đạo đức cũng tha hóa, lòng tự trọng là điều xa xỉ.”

  • NABB Cafe says:

   Bài liên quan của TS Võ Trí Hảo cũng nói khá hay về câu chuyện tha hóa: “Học thuyết giám hộ thừa nhận về nguyên tắc thì quyền lực nhà nước là thuộc về toàn dân giống như học thuyết khế ước xã hội, nhưng vì trình độ dân trí thấp, không đủ khả năng nắm bắt các vấn đề phức tạp trọng đại của quốc gia, nên họ cần đi theo sự dẫn dắt của tầng lớp ưu tú trung xã hội (elite), giống như đứa trẻ vị thành niên cần phải có người giám hộ”

   http://nguyenanhbb.wordpress.com/2012/11/15/quyen-luc-nha-nuoc-nhin-tu-mo-hinh-cong-ty-co-phan/

 37. Trần Viết Nhàn says:

  Nhân tài như lá mùa thu ,sao anh nỡ ra đi ? phải ở lại mà phục vụ chớ !

%d bloggers like this: