Người Việt học được gì ở Mahatma Gandhi?

Mahatma Ganhdi. Ảnh: Internet

HM Blog. Bạn Xôi Thịt vừa gửi bản dịch 10 nguyên tắc của Gandhi. Tôi đã sửa lại cho chính xác hơn. Cảm ơn XT nhiều. 

Mấy ngày gần đây, dư luận dấy lên vụ đường lưỡi bò của Trung Quốc in trong hộ chiếu điện tử. Nhiều bạn đọc tự hỏi, xử lý vụ này như thế nào đây. Làm sao thay đổi được tình thế mà Việt Nam là kẻ yếu trước một Big and Bad China – Trung Quốc kẻ to xác và tham lam.

Anh Đinh Kim Phúc, một chuyên gia về biển Đông và Trung Quốc, khi trả lời RFI đã nhận định

“Vừa qua có một cuộc hội thảo về Biển Đông được tổ chức tại Tp. HCM, các học giả Việt Nam đưa ra một nhận xét chung, là các học giả Trung Quốc đã dịu giọng, đã xuống nước, đã ôn hòa hơn. Tôi cho rằng những nhận xét như thế là ngộ nhận.

Trong diễn văn khai mạc đại hội ĐCSTQ lần thứ 18 vừa qua, ông Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh rằng Trung Quốc quyết tâm trở thành một cường quốc biển. Rõ ràng Trung Quốc là một cường quốc đang lên; họ chưa đủ sức vươn ra bốn biển. Cho nên Biển Đông là trọng điểm số 1, Biển Hoa Đông là trọng điểm số 2. Hai vùng biển này được xem như một chìa khóa để Trung Quốc mở cửa ra thế giới.

Hành động của Trung Quốc trên biển Hoa Đông cũng như trên Biển Đông trong thời gian vừa qua là một sự tiếp nối từ tư tưởng của Mao Trạch Đông cho đến lý luận của Đặng Tiểu Bình, qua Hồ Cẩm Đào và bây giờ là Tập Cận Bình. Đó là tham vọng ngàn đời của các lãnh đạo Trung Quốc. Trung Quốc muốn hòa bình, hữu nghị nhưng lời nói của họ thì không bao giờ đi đôi với việc làm. Nếu Trung Quốc quyết định in bản đồ hình lưỡi bò bao gồm hơn 80% diện tích Biển Đông thì đó là hành động cuối cùng làm thức tỉnh những ai còn ảo tưởng về sự phát triển hòa bình của Trung Quốc.”

Anh Phúc nói thêm về tình thế của Việt Nam “Một khi Trung Quốc xem Biển Đông là lợi ích cốt lõi. Và một khi Việt Nam xem tình hữu nghị Việt – Trung là lợi ích cốt lõi thì Việt Nam sẽ mất tất cả.”

Vài người bạn có email hỏi tại sao Cua Times không đưa ra lời bình, và làm sao Việt Nam có thể đối phó với Trung Quốc đang lớn mạnh và tham lam.

Lý do đơn giản, Cua Times do một anh IT phụ trách, không hiểu gì về biển Đông và Trung Quốc, có thể nói được gì.

To như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mà cũng chỉ mở miệng nói về “kẻ cõng rắn cắn gà nhà”, không dám chỉ thẳng mặt đó là ai là kẻ bán nước cho Trung Quốc.

Những ý kiến về tầm chiến lược như của bác Dương Danh Dy cũng chỉ do báo chí nước ngoài đăng là chính. Giáo sư Thayer nổi tiếng, thường nói về quan hệ giữa hai quốc gia rất chuẩn, cũng chỉ miệng nói tai nghe, ít độc giả Việt Nam được đọc trên 700 tờ báo của 4T.

Anh Điếu Cày chống Trung Quốc xâm lược vừa bị tuyên án tù 12 năm. Sinh viên trẻ Nguyễn Phương Uyên cũng vì Hoàng Sa và Trường Sa mà bị tạm giam 4 tháng. Và kể ra thì còn rất nhiều gương tầy trời người Việt “động đến Trung Quốc” là không thể yên thân với người Việt.

Anh Đinh Kim Phúc.

Cua Times được biết thêm, anh Đinh Kim Phúc, một chuyên gia hiểu sâu sắc về biển Đông, nhưng sự hiểu biết của anh chẳng được trọng dụng. Một trí thức bị rẻ rúng như thế thì hỏi rằng anh chàng IT này làm được gì hơn?

Bạn định đối phó thế nào với Trung Quốc trong hoàn cảnh trên.

Viết tới đây, tôi nhớ ra Mahatma Gandhi là một nhà hiền triết của Ấn Độ và được dân tộc này tôn làm thánh.  Ông câu nói một câu giản dị nhưng có giá trị trường tồn: “Be the change you want to see in the world – Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn được thấy trên thế giới này.”

Gandhi để lại “10 nguyên tắc thay đổi thế giới” theo cách rất riêng của ông. Xin ghi lại dưới đây.

Liệu Việt Nam có thể học gì từ 10  nguyên tắc này để thay đổi chiến cục biển Đông, quan hệ với Trung Quốc, thay đổi diện mạo quốc gia và kể cả thay đổi thế giới.

Phần in nghiêng là lời bình của Cua Times. Mời các bạn đóng góp thêm cho phong phú.

 1. Thay đổi bản thân . “Muốn thế giới thay đổi, mình phải thay đổi trước làm gương. Tính vĩ đại của loài người là khả năng thay đổi bản thân, chứ không phải thay đổi thế giới.” – Việt Nam đã thực sự muốn thay đổi chưa?
 2. Chính bạn là người chủ! “Không ai có thể làm cho tôi tổn thương, nếu tôi không cho phép.” – Việt Nam từng để những kẻ khác giật dây, bị tổn thương vì những cuốc chiến tranh huynh đệ tương tàn. Liệu chúng ta có cho phép người khác làm điều đó một lần nữa?
 3. Tha thứ: “Kẻ yếu không thể nào biết tha thứ bởi tha thứ là phẩm chất của kẻ mạnh. Ăn miếng trả miếng thì có ngày thế giới này chẳng còn miếng nào (nguyên văn: nó lấy mắt mày mày lột lại mắt nó thì cả thế gian rốt cuộc sẽ mù hết).” – Việt Nam có thể tha thứ cho Trung Quốc nếu Việt Nam không mạnh?
 4. Không hành động, bạn chẳng thể đi đến đâu “Một gam hành động thì vẫn hơn một tấn giáo điều.” – Việt Nam không nói gì, không hành động gì khi Trung Quốc gây hấn ở biển Đông,in đường lưỡi bò trên hộ chiếu, thì liệu có mong Hoa Kỳ, Philippines hay Campuchia đến cứu?
 5. Hiện tại chính là thực tại.  “Tôi không muốn nhìn thấy trước tương lai. Tôi muốn tập trung hơn cho những gì đang xảy ra. Thượng Đế không cho tôi quyền năng nào để kiểm soát những gì sẽ đến”. Quá đơn giản để thực hiện điều này.
 6. Chúng ta, ai cũng là người.” Tôi chỉ là một người bình thường mà cũng có thể mắc lỗi như bao con người bình thường khác. Tuy nhiên, tính người trong tôi đủ để khi có lỗi thì thừa nhận và sẵn lòng tìm căn nguyên của những lỗi lầm đó. Thật không khôn ngoan khi quá tin tưởng vào trí tuệ của một ai đó. Hãy luôn nhớ rằng, kẻ mạnh cũng có lúc yếu và người khôn cũng có khi nhầm lẫn.” Điều này quá đơn giản. Khỏi cần khuyên cho bất kỳ ai. 
 7. Kiên gan bền chí: “Ban đầu, mọi người không thèm chú ý đến bạn. Sau đó, họ cười nhạo bạn. Rồi họ đàn áp bạn. Nhưng sau cùng, bạn là người chiến thắng.” – Việt Nam từng là người bền gan và chiến thắng trong vài cuộc chiến tranh và vẫn có thể là người chiến thắng trong tương lai. Điều này không cần đặt câu hỏi.
 8. Nhìn thấy điều tốt đẹp ở người khác: “Tôi cố tìm ra những ưu điểm của những người xung quanh. Bản thân cũng không hoàn hảo, tôi không cố tìm khiếm khuyết của người khác. Tiền đồ của một người phụ thuộc nhiều vào cách anh ta cư xử với đồng loại. Có một thời, người ta lãnh đạo bằng sức mạnh nhưng ngày nay, tôi nghĩ lãnh đạo là hòa đồng và quan tâm.” – Ảnh các lãnh tụ Mác, Lê Nin không còn trên hội trường của đại hội ĐCS Trung Quốc. Chủ nghĩa XH tươi đẹp liệu có còn ở Trung Quốc, những người mặc áo Tôn Trung Sơn, giơ cao trước tác Mao Trạch đông có thực sự vì lợi ích của những quốc gia hàng xóm xung quanh BBC – Big and Bad China?
 9. Hãy là chính mình: “Hạnh phúc là khi những gì ta nói, ta làm hài hòa với những gì ta suy nghĩ. Luôn cố nhất quán trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Nghĩ hướng thiện và mọi thứ sẽ tốt đẹp.” – Chính sách đối nội và đối ngoại của ta đã nhất quán? Khi nói chống tham nhũng, kẻ thù nội xâm, thì cũng phải đối xử với chúng như những kẻ phản bội tổ quốc. Khi nói về kẻ thù thì không thể bên ngoài là bạn bên trong là kẻ thù, thời nay không thể làm điều đó. “Lời nói không đi đôi với việc làm” thì làm sao đoàn kết được dân tộc?
 10. Không ngừng phát triển: “Vận động và phát triển là qui luật của muôn đời. Thật sai lầm nếu cứ níu kéo những giá trị giáo diều, duy ý chí.” – Khư khư bám giữ giáo điều là kéo lùi lịch sử quốc gia. Chuyện này đã xảy ra và chả lẽ thời đại toàn cầu hóa, Việt Nam ta vẫn còn tiếp tục đi theo vết xe đổ của quá khứ?

Chúc bạn đọc vui cuối tuần.

HM. 25-11-2012

Tham khảo 10 lời khuyên gốc của Gandhi do bạn Xôi Thịt sưu tầm. Lời dịch trên cũng do bạn XT đóng góp. Cảm ơn XT nhiều.

1. Change yourself. “You must be the change you want to see in the world. As human beings, our greatness lies not so much in being able to remake the world – that is the myth of the atomic age – as in being able to remake ourselves.”

2. You are in control. “Nobody can hurt me without my permission.”

3. Forgive and let it go. “The weak can never forgive. Forgiveness is the attribute of the strong. An eye for eye only ends up making the whole world blind.”

4. Without action you aren’t going anywhere. “An ounce of practice is worth more than tons of preaching.”

5. Take care of this moment. “I do not want to foresee the future. I am concerned with taking care of the present. God has given me no control over the moment following.”

6. Everyone is human. “I claim to be a simple individual liable to err like any other fellow mortal. I own, however, that I have humility enough to confess my errors and to retrace my steps. “It is unwise to be too sure of one’s own wisdom. It is healthy to be reminded that the strongest might weaken and the wisest might err.”

7. Persist. “First they ignore you, then they laugh at you, then they fight you, then you win.”

8. See the good in people and help them. “I look only to the good qualities of men. Not being faultless myself, I won’t presume to probe into the faults of others. “Man becomes great exactly in the degree in which he works for the welfare of his fellow-men. I suppose leadership at one time meant muscles; but today it means getting along with people.”

9. Be congruent, be authentic, be your true self. “Happiness is when what you think, what you say, and what you do are in harmony. Always aim at complete harmony of thought and word and deed. Always aim at purifying your thoughts and everything will be well.”

10. Continue to grow and evolve. “Constant development is the law of life, and a man who always tries to maintain his dogmas in order to appear consistent drives himself into a false position.”

126 Responses to Người Việt học được gì ở Mahatma Gandhi?

 1. hondato says:

  Bác Cua biểu em học theo bậc thánh nhân Ganddi thì khó quá. Em muốn học theo dân Phillipin mà còn khó nữa là. Đôi khi những mong muốn chính đáng, nhỏ nhoi mà không thể làm được thì nói đến những điều lớn lao, vĩ đại ạ.

 2. Tịt mù says:

  @ V. Thành, Nhận xét (Nx):
  Nếu 2 vị không trả lời, Tịt mù post comm này coi như comm cuối. Đối với V. Thành Tịt mù có phần cảm ơn vì đóng góp của bạn cho hang cua thêm lung linh, còn đối với Nx, chỉ riêng cái còm phía dưới cho nick XH cũng đủ để Tịt mù này tránh xa rồi. Sẵn đây Tịt mù nói thêm mong muốn lớn nhất của Tịt mù là hang cua không phải là nơi để khiêu khích, xả rác hay những cái “thum down không suy nghĩ” nhắm vào người khác một cách ác ý.

  Thực chất mối quan hệ của Việt Nam – Trung Quốc là gì?
  Trong suốt khoảng 1000 năm đô hộ của giặc tàu và 1007 năm (từ 938 – 1945) đây đích thực là mối quan hệ mother nation – daughter nation, ngoài sính lễ, cống nạp ra, mỗi triều đại lên ngôi đều phải nhờ TQ sắc phong cho mình. Tịt mù nghe đồn là thư xin phong của các vương triều Việt Nam gửi cho TQ được xưng là “thần”, còn bị cái lễ “ôm gối” gì đó, chỉ tiếc là toàn sử sách tàu, còn của Việt Nam bị đốt trụi. Giao hiếu giao hảo gì mà bắt người khác làm vậy?
  Từ năm 1945 đến nay, mối quan hệ TQ – VN như thế nào mọi người cũng đã rõ, ừ thì chuyển sang anh em, Mịa anh gì mà “kém tắm” thế không biết, bốc mùi cả thế giới còn nghe.
  Còn chế độ “triều cống” theo Tịt mù nghĩ vẫn còn đó, chỉ có điều tinh vi không ai nhận ra thôi.
  “Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau
  Xong hào kiệt đời nào cũng có…”
  Đang nộ khí Tịt mù mượn câu nói của người xưa giải khuây, Việt Nam hào kiệt không thiếu đâu tàu khựa nhé, nhớ nhá nhớ nhá 😆

  • Nhận xét says:

   @Tịt mù:

   * Tớ không biết chữ Hán, cậu đek rành chữ Nho, rứa mà sau khi đã nghe anh V,Thành có chút am hiểu nói, cậu còn cố hồ đồ phán cho bằng được thế nầy:“Hiếu” là một đặc ân của kẻ ỷ thế đế quốc mà áp đặt cho các nước chư hầu.. Thế Tịt mù có cố tình giả điếc không?

   * Câu chuyện dầu khí có thể cậu liệt kê cho sướng tay-> lỗi đánh máy vậy. Nhưng cũng phải rút kinh nghiệm chứ.

   * Lịch sử mà cậu biết thì ở đây chắc ai cũng biết. Nhưng hiểu lịch sử thế nào còn phụ thuộc vào trí tuệ của mỗi người.

   * Vấn đề: cậu chỉ trích người khác chính kiến thì được, còn ngược lại thì không à? Bác xanghung chuyên gia móc lò chính quyền và những người ủng hộ nó bằng trích dẫn ca dao thì bác ấy có sức chịu đựng lực phản hồi, cứ kệ bác ấy.

   * Mấy lời, cậu cứ việc tránh xa tớ. Nhưng nhớ viết còm thì suy nghĩ chín chắn cho chút, quý hồ tinh bất quý hồ đa!

   • Tịt mù says:

    – Hehe, giả điếc hay không thì Nx cứ chỉ ra hiếu là giao hiếu đi, nếu không thì đừng nói “Tịt mù không hiểu nghĩa của từ thì có người khác biết chút đỉnh giảng giải thì mình phải biết quý chứ” :lol:, và cũng đừng lôi V. Thành ra làm bia đỡ đạn.
    – 4 dự án quốc gia dầu khí của Việt Nam do TQ tổng thầu, vui lòng vào VNR500 kiểm tra lại, Tịt mù không rãnh liệt kê ra đây.
    – 😆 Vậy Nx nói thế nào là biết và thế nào là hiểu để Tịt mù còn biết đường mà nói, người có chút kiến thức không ăn nói hồ đồ, không liệt kê dông dài che đây cái ngu dốt và càng không quy chụp người khác.
    – Tịt mù chưa bao giờ chỉ trích người khác, nhìn lại comm của Nx từ entry trước tới nay đi xem ai hẹp hòi để bụng, ai là người khiêu khích.
    😆 “cậu đek rành chữ Nho” 😆 Tịt mù xin chốt hạ một câu: “sau những gì đã đọc được, Nx chưa đủ tuổi để nói chuyện với mình đâu” 😆

   • Tịt mù says:

    Tịt mù viết gì cũng đọc đi đọc lại 5, 7 lần rồi mới post Nx ạ, không có chuyện nhầm ở đây, cũng đừng quy chụp là sướng tay, hay lỗi đánh máy, hay rút kinh nghiệm nhé. Ngay cả câu cuối của cái reply trên cũng vậy 😆
    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/08/100802_chinese_contractors.shtml

  • V. Thành says:

   Chào bác Tịt mù, bác Mười tạ và các bác trong diễn đàn Cua Times,
   Trước hết mong bác TM lượng thứ vì hơi chậm phản hồi. Tôi vẫn đang sống và làm việc ở VN, và chỉ đôi khi có thời gian rảnh mới vô Hang Cua xem “chùa” các bài viết và comment rất thú vị của các bác.
   Với cái “còm” cho bác Mười tạ, tôi đã có sơ xuất trong cách trình bày. Nhẽ ra, nên viết rõ hơn rằng: chữ “hiếu” trong tiếng Việt có thể có 3 nghĩa khác nhau: (theo Hán-Việt tự điển của cụ Thiều Chửu):
   – Phương án 1 (PA1): Đạo làm con. (hiếu thảo, hiếu nghĩa..)
   – PA2: Mong muốn, sự quan tâm (hiếu sự, hiếu chiến, hiếu sắc..)
   – PA3: Sự thuận lợi, tốt đẹp (giao hiếu,..)
   Như vậy, cụm từ “hòa hiếu” có thể nhận một 3 ý nghĩa trên và nếu kín kẽ như vậy, thì cũng không bị bác Tịt mù phê là “áp đặt” và bác Mười tạ cũng không phải “đa tạ” quá vội vàng vậy! Rất mong 2 bác châm chước!
   Tở lại cụm từ “hòa hiếu”. Tôi cũng theo bác Tịt mù, tìm kiếm trên mạng ý nghĩa của nó. Ngoài bài viết của bác Lê Văn Lan, như link của bác Tịt mù đã dẫn, tôi tìm thấy cái này: http://rongmotamhon.net/mainpage/view_tiengviet_0_8.html

   Vô menu “Tra nghĩa từ tiếng Việt” thì có câu trả lời sau:
   “…
   hòa hiếu

   ht. Thích sự hòa hợp êm thắm. Giữ mối hòa hiếu giữa hai nước.
   …”

   Đọc kỹ lại bài của bác Lê Văn Lan, thì thấy bác ấy sau một hồi lập luận, dẫn chứng (và cả võ đoán áp đặt nữa – y chang tôi ! 😀 😀 :D) cũng chỉ muốn nói vắt tắt như thế thôi! Rất hy vọng, khi dùng cụm từ “hòa hiếu” để mô tả mối quan hệ đang căn thẳng giữa VN với TQ, người thay mặt CP VN muốn ám chỉ ý nghĩa vừa nêu. Còn thực sự, người ta nghĩ thế nào thì ta đâu có biết đích xác được!

   Một điều chắc chắn, trong 3 ý nghĩa của chữ “hiếu”, PA1 là phổ dụng hơn cả. Dùng từ đa nghĩa để dẫn đến sự bức xúc hoàn toàn hợp lý của đa số người nghe, đấy chính là lỗi cẩu thả (vô tình hay hữu ý) của người viết vậy!

   Kính

   • mười tạ says:

    Kính bác V.Thành,
    -trước còm của bạn Voi bức xúc chữ “hiếu” theo nghĩa PA1,
    -tôi ko nghĩ trong bang giao người ta dùng theo nghĩa đó, trong lúc vội vàng chỉ tìm ra được ví dụ theo nghĩa PA2,
    -rồi có còm của bác đưa ra nghĩa theo PA3, tôi tìm hiểu thêm thì đồng ý nghĩa của người nói là PA3 mới đúng,
    -lời cảm ơn thì ngắn, nhưng đã cân nhắc chứ ko vội vàng đâu ạ,

    Thỉnh thoảng mời bác ghé vào trao đổi, 😀

   • Tịt mù says:

    Mình thích còm thế này, rất thẳng thắng.
    Nếu V. Thành đã không chắc chắn được hiếu trong hòa hiếu là hiếu nào, thì xin mời tham khảo xem các nước khác nghĩ thế nào về Việt Nam.
    1. Bài VN – TQ tk XIX, thể chế triều cống, thực và hư của GS. Yu Insun – Đại học Quốc gia Seoul.
    2. Loạt bài phỏng vấn của giáo sư Trần Văn Thọ (Đại học Wesada, Nhật Bản) về quan hệ Việt – Trung trong hội thảo được tổ chức tại Nhật (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/85524/quan-he-viet-trung–bai-hoc-tu-lich-su–ky-1-.html).
    3. Việt Nam sử lược – Trần Trọng Kim….
    để xem có đúng là giao hiếu, giao hảo không?
    Cách dùng từ ngữ khi ngoại giao không thể cẩu thả được, bởi nó thể hiện bản chất của dân tộc đó.

   • Cám ơn bác V. Thành, chú mười tạ và anh Tịt Mù!

    Trong còm trước, Voi thắc mắc, mong được hiểu thêm về chữ “hòa hiếu” trong cách sử dụng từ của cán bộ ngoại giao nước ta. Được bác, chú, anh giải thích, Voi thích nhất câu: “Một điều chắc chắn, trong 3 ý nghĩa của chữ “hiếu”, PA1 là phổ dụng hơn cả. Dùng từ đa nghĩa để dẫn đến sự bức xúc hoàn toàn hợp lý của đa số người nghe, đấy chính là lỗi cẩu thả (vô tình hay hữu ý) của người viết vậy!” của bác V. Thành.

    Những cuộc chiến tranh với Trung Quốc đã qua, Voi không được chứng kiến, chỉ được biết trong lịch sử. Kể từ khi Voi lớn và hiểu biết thì thấy VN luôn ở tầm thấp hơn Trung Quốc trong quan hệ, bị chèn ép đủ thứ, bị xâm phạm chủ quyền một cách tinh vi nhưng trắng trợn nhưng NN VN chỉ lên tiếng phản đối (nghe cứ như là phản đối cho có) rồi thôi chứ không có những lời nói, hành động cụ thể quyết liệt như Nhật, Phi (những nước cũng bị TQ xâm phạm chủ quyền) nên theo một lẽ tự nhiên Voi nghĩ chữ hòa hiếu các bác vẫn hay dùng là một sự tự nhún mình, tự hạ thấp và đặt mình dưới người ta. Chỉ từ một chữ thôi đã thấy nó có cái gì nhục nhục trong vị thế rồi. Voi và rất nhiều người Việt khác luôn hiểu nghĩa chữ hiếu theo phương án 1. Các nhà ngoại giao không thể nhầm lẫn trong câu chữ, Voi nghĩ họ cố ý dùng từ đa nghĩa như bác V. Thành phân tích. Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo là vậy mà.

    Một lần nữa Voi cám ơn và trân trọng sự phân tích, giảng giải của bác, chú, anh!

    • V. Thành says:

     Chào bạn NgaVoi Nguyen,
     Cám ơn bạn đã chia sẻ quan điểm với tôi trong cái “còm” trước.
     Tôi cũng như bạn, không được tận mắt chứng kiến các cuộc chiến Viêt-Trung. Tuy vậy, tôi vẫn tự hào có một hành động tuy rất nhỏ đặng”chia lửa” với dân Việt ta khi chiến tranh biên giứo phía Bắc nổ ra. Đúng vào chiều 17-2-1979, lúc ấy, tôi là lưu học sinh VN ở Moscow, qua TV của Nga biết tin quân TQ tấn công xâm lược VN, bọn tôi cùng với hầu như tất cả sinh viên Nga ở cùng Ký túc xá kéo ngay đến Sứ quán TQ ở ngay con phố gần đấy. Bọn tôi hò hết suốt đêm, đốt hình nộm Đặng Tiểu Bình trước cửa sứ quán Tầu. Tất cả các lọ mực (hồi ấy sinh viên ko có bút bi hay bút kim như bây giờ đâu) của cả khu KTX đều bị trưng dụng để ném vào tòa nhà SQ TQ.
     Khi ấy, lực lựong cảnh sát Nga (LX) như đã biết trước đã đứng kín thành 1 hàng rào người ngăn chặn ko cho ai vào gần tòa nhà SQ.
     Đến khoảng 2-3 giờ sáng hôm sau, để giải tán đám đông đang vây kín SQ, cảnh sát Nga điều đến mấy cái xe bus,và tống tất cả hội biểu tình lên xe. Tôi và mấy bạn Đức, Tiệp, Hung thì được thả ra ngay khi chúng tôi xưng danh, còn hầu như tất cả các bạn SV Nga đều bị . chở ra ngoại ô cách đấy khoảng 40km. Buổi sáng hôm ấy, lớp tôi dc nghỉ học vì ko có SV!

 3. Tịt mù says:

  @ V. Thành, Nhận xét:
  Tịt mù mở comm riêng vì sợ loãng, vấn đề xoay quanh chữ “hòa hiếu”.
  – Tịt mù đã tìm trên tự điển Hán Việt, Nôm Việt không thấy từ “hòa hiếu” này, không biết 2 vị có nguồn nào khác đáng tin cậy không?
  – Nếu đã là từ ghép thì căn cứ vào đâu V. Thành cho rằng “hiếu” là giao hiếu, giao hảo mà không là 1 trong 26 chữ “hiếu” còn lại?
  – Căn cứ vào đâu Nx nói “Tịt mù không hiểu nghĩa của từ thì có người khác biết chút đỉnh giảng giải thì mình phải biết quý chứ”. Tịt mù vẫn biết trong hang cua này toàn cao thủ ngọa hổ tàng long, chính GS bên Viện hán nôm cũng phải nhờ Bác Người nhà quê ở đây sửa sai cho đấy, và Tịt mù rất trân trọng Bác ấy.
  Nếu Nx giảng giải rõ hơn về “Hòa hiếu” thì Tịt mù rất vui vẻ tâm phục khẩu phục, và “quý” nữa chứ.

 4. Sóc says:

  @ Tít Mù, video Sóc đưa lên không hẳn là điều Sóc hoàn toàn tin, mà chỉ là một thông tin đưa ra cho mọi người tham khảo mà thôi.

  Thế giới giờ đa cực, con người ta cũng đa cực
  Trong số những người ủng hộ chuyện ổn định chính trị để VN phát triển, có những chính trị gia tâm huyết và có những kẻ muốn giữ ghế, giữ quyền lợi để kiếm ăn cho bản thân, và phe nhóm.

  Trong số những người chống nhà nước, có những người thật sự yêu nước và mong đẩt nước dân chủ hơn, thì cũng có những kẻ chỉ mong nhà nước cộng sản này phải loạn mới hay.

  Trong số những người đi biểu tình chống Trung Quốc, có người thật sự chống TQ, có người nhân danh chống Trung Quốc Một mà chống ông nhà nước 10.

  Nhưng dù ẩn sau mặt nạ nào, thì họ luôn giương cao những mục đích cao đẹp làm cờ vẫy. Phía nào cũng vậy mà thôi. Sóc – dân đen – không đủ thông tin để hiểu, không đủ niềm tin để theo bên nào.

  Tổng Cua thừa nhận Tổng Cua sắp thành Tịt Cua, thì Sóc cũng đang tính đổi họ theo là Tịt Sóc cho cùng họ với Tịt Mù.

  Hồi Sóc thấy thằng nhỏ học lớp 1 về nhà đọc vanh vách bài Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư, còn giải thích rằng : mẹ hiểu bài này nói gì không, bài này nói nước Nam của người VN, không phải của người Tàu, không phải của người Pháp, Sóc ngạc nhiên là sao lớp 1 trường nó đã dạy thế. Rồi Sóc thấy cứ ra đường là thấy tên một anh hùng chống ngoại xâm trên mọi con phố thì Sóc nghĩ : Cái máu chống ngoại xâm, cảnh giác với ông Tàu 4000 năm nay thật ra nó ăn sâu vào mỗi chúng ta rồi. Kiểu gì thì cũng đánh, nếu cần. CHúng ta chẳng ngán. Chúng Ta là tất cả những người Việt Nam thực sự yêu nước, không phân biệt phe cánh, quan điểm chính trị, tôn giáo, hải ngoại hay trong nước. Chỉ có điều giờ CHúng Ta không là một khối. 🙂

  Nhưng có cách không cần phải đánh, là cách làm sao nội lực ta phải mạnh. Mà nên đừng đánh. Hay gì chuyện chiến tranh. Khi nội lực anh mạnh, thì “nói chuyện” kiểu gì anh cũng chơi được. Mạnh là mạnh ở từ tâm ra, nhưng Tít nhìn xem. Người Việt mình mạnh hay chưa? Yêu nước salon, chém gió, múa bút nhiều không? Đấu tranh trong nhà với nhau cả 40 năm nay vẫn không dứt, chửi Tàu hàng giả hàng nhái chắc chúng ta không ư? Học hành, lao động, làm ăn, cái gì chúng ta cũng nửa vời, thậm chí còn tệ hơn cả Tàu.
  Ngay trong diễn đàn này, với một cái còm chỉ nói một sự thật, chưa bàn tới chuyện bình luận sự thật đó: “ông Trần Đăng Tuấn là đảng viên”, đã có người thumb down vì họ không chịu nổi điều đó. Cho dù đó là sự thật. Sóc hay lang thang bên An Hoàng Trung Tướng chơi, nghe họ gọi xứ Lừa, ông Lừa, bà Lừa… nghĩ thật cũng đúng.

  Bản thân chúng ta, mỗi tế bào, bớt những thói xấu của một người Việt xấu xí đi, đã góp phần cho chúng ta mạnh lên, tỉnh táo lên rồi, tế bào mạnh thì cơ thể tự mạnh, tự thành những cơ quan điều hành cơ thể mạnh. Cứ ngồi đây mà đòi hỏi cái gì xa xôi.

  Nên Sóc đồng ý với Tít: làm tốt những gì mình được xã hội phân công làm, và cố gắng làm tốt, làm tốt hơn nữa. Chính là cách chúng ta chọi lại với Tàu. Thế thôi.

  • Vũ Tuấn says:

   Hoan hô Sóc , rất thẳng thắn ,rõ ràng và mạnh mẽ .Không chém gió ,múa bút thì đâu còn là người Việt nữa nhưng người nào cũng nghĩ “ai đó chứ không phải mình… “

  • Tịt mù says:

   Hihi, Tịt mù hiểu rồi, đừng giận Sóc nhé 😆
   Việt Nam mà loạn thì khổ lắm, một phần dân đã nhờn với luật pháp, cái chính là sự giàu có, độ liều lĩnh và hành xử bất chấp thủ đoạn thì tụi mafia Nga qua đây cũng bái Việt Nam làm sư phụ.
   Chỉ sợ những người nghiêng đông nghiêng tây như Voi, lập trường không vững dễ cho số đt lung tung thôi 😆
   Tịt mù lại offline, đi tiếp đây. 😆
   (Công nhận Sóc mà chịu nói thì Tịt mù chỉ ngậm nghe thôi :lol:)

 5. Đinh Kim Phúc says:

  Nói lại cho rõ:

  Tổng Cua ơi, Bọ Lập bị việt vị rồi! Chuyện của em nhiều tập lắm, số là…cách đây hơn 3 tháng vợ tôi đã bán nhà, dẫn các con sang Malaysia để dưỡng bệnh và để cho các con có điều kiện học tốt hơn. Hiện nay em ở lại VN, thuê nhà trọ và vẫn tiếp tục công việc đã chọn không vinh quang nhưng nhiều cay đắng.
  Chuyện chạy xe ôm trước đây cũng chỉ là văn nghệ, một công đôi ba việc trong khi chờ rước con đi học về.

  • Sóc says:

   Chú
   Vô cùng kính trọng chú! Chữ Vinh Quang tuy cũng phù du, nhưng chữ Hạnh phúc cháu nghĩ nó lớn hơn và chú có lẽ cũng cảm nhận được: Thành tựu của bản thân, góp sức cho nước non, lòng cảm phục của mọi người, di sản để truyền lại… Cay đắng cũng chỉ làm cho Hạnh phúc có ý nghĩa hơn.
   Mong chú nhiều sức khỏe, để bền bỉ trên con đường nghiên cứu/

  • Hiệu Minh says:

   Anh ĐKP mến,

   Thật ra, khi trích dẫn bọ Lập về chuyện xe ôm, tôi hơi nghi ngờ vì thấy anh trong ảnh với nhà hàng sang trọng 🙂

   Tuy vậy, điều tôi muốn nói ở đây, những người hiểu biết như anh không được trọng dụng thì thật đáng tiếc cho đất nước mình, nhất là đấu tranh biển đảo đâu chỉ hô khẩu hiệu.

   Mong mọi việc phía anh và gia đình an lành.

 6. qx says:

  Tui cảm nhận nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc có rất nhiều phẩm chất trong cả 10 điều mà Thánh Gandhi nói tới.

  Đây chỉ là cảm nhận riêng, một sự cảm phục, có thể làm Nhà nghiên cứu ngượng và xin được xin lỗi.

  Kính,

  qx

 7. Đại cùn says:

  Mỹ không chứng thực hộ chiếu ‘lưỡi bò’ của Trung Quốc.
  Chính phủ Mỹ không chứng thực bản đồ gây tranh cãi mà Trung Quốc in trong hộ chiếu mới, theo đó, Bắc Kinh đã tự nhận chủ quyền trên các vùng lãnh thổ tranh chấp với các nước láng giềng.
  http://baodatviet.vn/Home/thegioi/My-khong-chung-thuc-ho-chieu-luoi-bo-cua-Trung-Quoc/201211/245147.datviet

  • Nhat Dinh says:

   Cái tít này làm người đọc hiểu sai nội dung. Ý của bà Nuland là Mỹ vẫn đóng dấu vào cái hộ chiếu đó nhưng không coi đó là sự phê duyệt cho đòi hỏi về lãnh thổ của TQ.
   Nguyên văn:
   QUESTION: China’s new passport has triggered measure of diplomatic disputes in the neighboring area. Because in the new passport they include a map and images from South China Sea, and also the scenery is from Taiwan, which triggered complaints from Vietnamese Government, Philippines Government, India Government, and Taiwanese Government. I wonder, for example, if a Chinese citizen who is holding a new passport coming into U.S. customs, and usually they would get a stamp from U.S. customs, is that an endorsement of the China’s claim, sovereignty claim. (Laughter.)

   QUESTION: Just say yes. (Laughter.)

   MS. NULAND: No. It is not an endorsement. (Laughter.) Thank you, though, Arshad, for the opportunity there.

   Our position, as you know, on the South China Sea remains that these issues need to be negotiated among the stakeholders, among ASEAN and China. And a picture in a passport doesn’t change that.

 8. Cám ơn bài viết của chú Cua. Voi không đủ kiến thức về vấn đề nên không dám bàn, chỉ có mấy ý nhỏ mong cô chú chỉ dạy thêm cho Voi.

  Voi thấy có nhiều người nói về vấn đề này nhiều lần, Voi đọc nhiều, nghĩ về nó cũng nhiều nhưng Voi chẳng biết rồi sẽ ra sao?

  Nhiều người hừng hực khí thế bảo phải đánh nhau. Ừ thì đánh. Nhưng ai đánh? Các cô chú Việt kiều, con em Việt kiều đang học hành làm ăn ở nước ngoài về đánh Trung Quốc? Tướng tá VNCH thì già hết rồi, cầm cây cờ nheo vẩy vẩy thì được, cầm súng chắc không cầm nổi. Con các tướng tá thì sinh ở nước ngoài, đang yên đang lành mang quốc tịch nước ngoài, về bảo vệ Tổ Quốc, đâm đầu đi chết á, còn khuya! Hay các tướng quân đội NDVN? Các tướng là người bàn kế sách nhé! Con các tướng, các quan chức, con em nhà giàu? Các anh em còn đang bận học, bận tu nghiệp để sau này xây dựng đất nước nhé, mỗi người mỗi công mỗi việc, các anh em ấy là tương lai của đất nước nhé! Thế cuối cùng thì ai đánh? A, có rồi, bộ đội chứ ai vào đây nữa! Ai ấy nhỉ? Toàn con dân nhà nghèo! Các bác thử tìm xem có thằng nào con đại gia đi bộ đội hông? Nếu có con của các tướng tá đi bộ đội thì các anh em ấy cũng toàn là sĩ quan cả nhé, ứ phải lính cầm súng đâu!

  “Hòa hiếu” với Trung Quốc. Ừ thì “hòa hiếu”. (mà cái chữ hòa hiếu này nghe kỳ kỳ, Voi không hiểu chữ hiếu ở đây có nghĩa là gì? Hiếu thảo? Hiếu nghĩa? Hiếu thuận? Hay hiếu gì? Trung Quốc có phải ông bà cha mẹ mình đâu mà có chữ hiếu ở đây??? Voi ngắc ngứ chỗ này lắm, không hiểu. Mong được các bác giảng thêm!). Tại sao không dùng từ “hòa hữu” mà phải là “hòa hiếu”? Mình nước nhỏ, nhắm không đủ lực đánh thì dùng biện pháp đấu tranh hòa bình. Nó cắt cáp của mình, mình lên tiếng phản đối. Nó bắt ngư dân của mình, mình lên tiếng phản đối. Nó thành lập Tam Sa, mình tỏ ý quan ngại sâu sắc, gởi công hàm phản đối, kịch liệt lên án. Nó gọi thầu khai thác dầu khí ở thềm lục địa nước mình, mình tỏ ý quan ngại sâu sắc, gởi công hàm phản đối, kịch liệt lên án. Nó đưa đường lưỡi bò vào hộ chiếu, mình đóng dấu hủy (chưa thấy các bác lên tiếng nói gì nên không hiểu là đây là sự chỉ đạo từ trên xuống cho tất cả cửa khẩu hay như thế nào). Mình phản đối thì cứ phản đối, kịch liệt lên án hay quan ngại gì thì cũng như nước đổ đầu vịt, Trung Quốc cứ tấn tới, tấn tới và tấn tới cứ như cái kiểu thách thức: “mày phản đối là việc của mày, giữ hòa hiếu là việc của mày, tao cứ lấn thế đấy, mày làm gì được tao?”. Biểu tình phản đối thì cũng không được biểu tình.

  Là con dân Việt Nam ai cũng ức chế vì nước mình năm lần bảy lượt bị ăn hiếp. Nhưng như Voi nói ở trên, mình hòa hữu mà nó nhứt định không chịu hòa hữu. Mình đánh nhau thì tội cho con dân nghèo, những anh lính trước tiên, sau đó là đến ai? Thanh niên sinh viên xung phong ra trận ư? Voi thấy anh hùng bàm phím thì nhiều, kêu gào thì giỏi nhưng khi lâm trận, xung phong đi đánh nhau thì có mấy ai?! Các cô chú anh chị cứ nhìn vào lớp thanh niên bây giờ thì biết rõ mà! Voi không nói là tất cả, Voi biết vẫn có anh hùng, vẫn có người dám hi sinh nhưng số đó ít quá, toàn con nhà nghèo..huhu..

  Vấn đề này Voi không dám bàn vì thấy bản thân tắc tị. Đọc cả báo lề phải lẫn lề trái, nhiều người đưa ra vấn đề nhưng còn giải pháp thì chẳng có cái nào sáng sủa, cứ loay hoay hoài thôi. Sáng giờ Voi đọc còm, nói chung là vẫn thấy tắc tị. Huhu..

  • P/s: Những vấn đề Voi nêu trên là thực trạng nó đang như vậy, ai cũng rõ. Các cô chú anh chị ném Voi 100 cục đá Voi cũng chịu được, miễn sao có ai đưa ra được giải pháp thực tế khả thi nào để giải quyết vấn đề biển Đông một cách nhanh chóng hiệu quả có lợi cho nước mình thì Voi xin được theo liền!

   • nicecowboy says:

    Khộng thể chỉ vài lời mà nói hết ý được, chỉ tóm lại :

    – Đối nội : An dân. Được lòng dân thì không việc gì không thể giải quyết.
    – Đối ngoại : Sao cho thế giới và nhân dân Trung quốc hiểu rằng trong cuộc tranh đấu này, chúng ta có chính nghĩa.

    Voi nếu đọc nhiều, không phải chỉ ở blog này, hàng nghìn hàng vạn ý kiến đã nêu ra về những giải pháp (kể cả các sách lược nhà nước VN đang dùng), không lẻ trong số đó Voi không thấy có một giải pháp nào khả thi ?

    Vấn đề là người ta dám từ bỏ quyền và lợi ích riêng của mình, của tầng lớp ,giai cấp, phe nhóm, của mình để thực hiện những giải pháp khả thi đó hay không mà thôi !

    Vấn đề là người có thực tâm với đất nước, có kế sách khả thi đó… có được quyền lực, điều kiện để tiến hành các giải pháp đó hay không ?

    Vấn đề là người lảnh đạo thì không muốn làm, hoặc không có kế sách khôn ngoan. Ngược lại, người có kế sách, có lòng vì dân vi nước thì lại… không có quyền /

    Chỉ đon giản thế thôi.

    Mộtt điều nữa mà trong cac diễn đàn ta thường nghe lập đi lập lại : “hảy làm đi, xin đừng nói nhiều”. Điều này cũng đúng thôi, nhưng không nên nói điều đò để phản biện lại những lời phản biện. Hơn nữa, trong thời đại internet ngày nay, lời nói chính là sức mạnh đó bạn ạ. bàn về việc này thì có lẻ đi quá xa đề tài hôm nay, hôm nào lão Cua nên có một bài về chủ để này.

    • Đại cùn says:

     ” Vấn đề là người ta dám từ bỏ quyền và lợi ích riêng của mình, của tầng lớp ,giai cấp, phe nhóm, của mình để thực hiện những giải pháp khả thi đó hay không mà thôi ! ”
     Chỉ bấy nhiêu là đủ.

    • “-Đối nội : An dân. Được lòng dân thì không việc gì không thể giải quyết.”. NN mình cũng chủ trương như thế, nhưng trên thực tế thì nay ông này nói đặt vấn đề chủ quyền biển đảo lên hàng đầu, mai ông khác lại nói không để vấn đề biển Đông làm ảnh hưởng đến tình hòa hiếu của 2 nước. Người biểu tình chống Trung Quốc thì không được phép… Trong một vấn đề mà từ lãnh đạo cao cấp đến tri thức, dân thường đều nói khác nhau thì không thể an dân.

     “-Đối ngoại : Sao cho thế giới và nhân dân Trung quốc hiểu rằng trong cuộc tranh đấu này, chúng ta có chính nghĩa.”. Chủ trương này NN mình cũng đang thực hiện lâu nay đó thôi. Nhưng trên thực tế thì Trung Quốc có hiểu? Thưa không. Bằng chứng là họ ngày càng xâm phạm chủ quyền của VN một cách trắng trợn hơn.

     Voi nghĩ họ không bao giờ xua quân bắn phát đạn đầu tiên phát động chiến tranh vì họ không ngu. Họ cứ làm như lâu nay vẫn làm vì rõ ràng là nó có hiệu quả. VN thì cũng không thể bắn tàu hay người của họ. Không bên nào muốn phát động chiến tranh trước nhưng với chính sách ngoại giao hòa bình, hòa hiếu mà mình đang thực hiện thì không khả thi vì nếu bảo là khả thi thì Trung Quốc đã dừng lại và ngồi vào bàn đàm phán rồi chứ đâu phải càng ngày càng lấn tới!

     Dạ, thưa chú nicecowboy và chú Đại cùn: Cũng chính vì Voi hiểu các vấn đề các chú nói nên Voi mới thấy tắc tị. Voi dùng từ “loay hoay” là vì vậy.

     Cám ơn 2 chú đã giải thích cho Voi! Voi thumb up nhưng Voi vẫn tắc. Hic. (Voi đúng là ngu lâu, dốt bền, khó đào tạo! 😦 mong được cô chú dạy thêm! )

     Chú mười tạ: cám ơn chú!

    • Tịt mù says:

     😆 Bị video của Sóc làm mất phương hướng rồi sao? Vì thật tình đọc mãi không hiểu Voi đang muốn gì???
     1. Đánh nhau: Cả kinh tế lẫn quân sự, tàu khựa luôn là kèo trên, trên xa nữa là khác. Hay nói thẳng ra là Việt Nam chưa đủ tuổi đánh TQ.
     2. Nếu lấy tiêu chí “chính nghĩa luôn thắng” như Bác CB thì chưa chắc, chính nghĩa chỉ là điều kiện cần, có thể thế giới sẽ ủng hộ Việt Nam. Nhưng trong điều kiện hiện nay, ngoài chiêu bài “đồng thuận Bắc Kinh”, TQ còn có sức ép đáng kể lên thế giới, ngay cả Mỹ. Đừng ảo tưởng rằng ai cũng ủng hộ 1 tay 1 chân cho chính nghĩa, trừ phi ủng hộ đó có lợi cho họ mà thôi.
     3. Đồng ý với Voi là cái từ “hòa hiếu” nghe thật chối tai, theo ý Tịt mù nên sử dụng từ khác, chẳng hạn “bang giao hữu nghị” hay “quan hệ hòa bình” thì tốt hơn (Mịa cái thằng nào nghĩ ra cái từ này).
     4. Theo Tịt mù cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề là học hỏi từ sai lầm của người khác về vấn đề tương tự. Việt Nam đang bị tụt hậu quá xa trong chuyện này. Voi thử nhìn xem tại sao TQ không chiếm được quần đảo Senkaku của Nhật? Khác nhau lớn nhất giữa Việt nam và Nhật là gì? Tịt mù tin rằng hỏi chính là đã trả lời, và đó cũng là cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để lấy lại HS-TS nói riêng hay Biển Đông nói chung.
     Vấn đề này không phải một sớm một chiều là có được, nói như Sóc là thế giới sẽ thay đổi nếu tế bào chịu thay đổi. 😆

    • Cong says:

     Xin góp ý với anh Cao Bồi về điều này:
     ‘Hơn nữa, trong thời đại internet ngày nay, lời nói chính là sức mạnh đó bạn ạ.’
     Khi đọc đến đây thì tôi chợt nhớ đến lời của TS Bruce Lipton nói về sức mạnh của tự tưởng, về hiệu ứng đám đông (crowd effect), xin trích lại sau đây để mọi người tham khảo.

     Từ lâu người ta đã biết về hiện tượng ‘hiệu ứng đám đông’, khi một số rất đông người hội họp nhau mà có tư tưởng tương đồng, thì sẽ xuất hiện những biến cố lớn xảy ra trên thế giới. Chúng ta tham gia rất nhiều vào việc hình thành thế giới mình đang sống. Trong khi những biến cố lớn xảy ra do số đông người tạo nên, thì mỗi cá nhân cũng góp tư tưởng của mình vào việc hình thành hoàn cảnh nơi họ đang sống. Điều này rất quan trọng, bởi vì theo khoa vật lý nếu tư tưởng góp phần sáng tạo nên cuộc sống, thì ta nên khởi sự để ý đến nội dung những ý mình đang suy tư. Hiện nay các nhà vật lý học đã công nhận rằng những kiến giải của chúng ta hợp tác hình thành thế giới: thế giới mà ta nhận thức cũng chính là thế giới mà ta tạo ra.
     http://quangduc.com/khoahoc/89trituecuatebao.html

   • Những vấn đề Voi nêu đúng như chưa hẳn đã trúng. Vấn đề “đánh” là trên nhiều mặt trận. Giả sử: nếu nhà nước không tổ chức biểu tình thì cũng để có tổ chức đoàn thể và người dân tự do biểu tình bày tỏ chính kiến phản đối sự ngạo mạn, ngang ngược của T.Q.
    Trên các diễn đàn Quốc tế, các quan chức phải thể hiện bản lĩnh của quốc gia có chủ quyền, độc lập…nôm na, ít nhất trên các phương diện nước Việt Nam không thể yếu kém so với Philippine chẳng hạn; không khom lưng cúi đầu trước cường quyền… Và tất nhiên cũng phải chuẩn bị mọi phương diện chiến tranh. Voi nghĩ xem, Voi sẽ làm gì khi ở cạnh nhà ( mà không thể đổi nhà được) một kẻ cứ con voi cầm miếng gì ăn nó cướp mất chẳng chừa miếng nào, rồi tự do ra vào nhà Voi, muốn ăn, ở, thậm chí ị…tuỳ ý.
    Không phải chỉ con nhà nghèo mới đi lính…việc đó xảy ra là do cả hành pháp cũng như giáo dục ý thức công nhân chưa nghiêm. Các nước pháp luật nghiêm minh thì mọi người dân có nghĩa vụ với Tổ quốc như nhau.
    Việt Nam điển hình có con lãnh đạo hy sinh trong chiến tranh như thứ dân là con cụ Nguyễn Văn Linh.
    Chắc Voi không ở thế hệ sinh viên năm 1979 nên không biết không khí nóng bỏng sinh viên lên đường làm phòng tuyến?
    Chiến tranh là điều tối kỵ, mọi hy sinh mất mát như vô nghĩa…nhưng ta phải ứng phó thế nào khi cứ bị cướp? Đường lưỡi bò không cho ngư dân ta ra khơi kiếm miếng ăn hàng ngày thì lãnh đạo phải làm gì?

   • Voi cảm ơn cô chú anh chị rất nhiều vì đã chịu khó, nhiệt tình giảng giải cho Voi. Voi học hỏi được rất nhiều. Voi thích không khí trao đổi thế này. Thân thiện, vui vẽ, hòa đồng, học hỏi…

    @Anh Tịt Mù: Voi muốn gì ư? Nói lòng vòng chẳng qua là Voi muốn có một ông thủ tướng như của Nhật hoặc ít ra cũng như của Philipin.

    Voi ăn ít lắm, mỗi ngày 2 cây mía, vài quả chuối là xong, hàng trong nước có, anh nhập về làm chi tới 2 cont? 🙂 🙂 🙂

    Hang Cua vắng chú Tịt Tuốt, vắng cô Tép Riu,…, như bị thiếu thiếu cái gì… Voi nhớ những còm vui của mọi người quá!!!

    • Tịt mù says:

     Mọi việc trôi chảy và nhanh hơn anh tưởng, họ giúp đỡ công sức và tinh thần tụi anh rất nhiều, với lại cũng nghe lời dặn của Chị Hà Linh và Voi, xây tô cẩn thận, anh hy vọng họ hạnh phúc với mái ấm này.
     Uhm, đồng ý với Voi, hang cua vắng người đốt lửa nên cảm giác lạnh lẽo, mà Voi làm thơ đi, Thầy Tịt với sư mẫu Tép khoái món này lắm, thể nào cũng bị kéo ra khỏi hang 😆
     (Đợt sau về Tịt mù sẽ hát bài “Ta thương nhau thì về… Buôn Mê Thuộc” cho Voi nghe nhé :opps:)

  • mười tạ says:

   chữ “hiếu” ở đây có nghĩa như trong câu “ông trời có đức hiếu sinh” ,hoặc “một số vi khuẩn chỉ phát triển được trong môi trường có oxi, gọi là vi khuẩn hiếu khí”,

   • V. Thành says:

    Chào bác Tổng Cua và các bác,
    Theo tôi, chữ “hiếu” (孝) ở trong “hiếu khí” hay “hiếu sinh”,.. có cùng dạng là động từ (hoặc danh động từ) chỉ sự ham thích.
    Còn trong cụm từ “hòa hiếu” , thì chữ “hiếu” ấy có cùng nghĩa như trong “giao hiếu”, “giao hảo” (交好) , chỉ sự liên hệ thân thiện, tốt đẹp.
    Các bác có thể tham khảo ở đây: http://hanviet.org/
    Mấy lời mạo muội, rất mong được chỉ giáo.

   • Tịt mù says:

    @ chuyên gia… ngộ nhận 😆
    Không đưa sứ giả qua, kèm theo voi bò ngựa chó thử xem nó có để yên không? À quên, theo VNR500 là 90% các EPC dự án trọng điểm, thượng nguồn của Việt Nam là TQ làm đấy, từ dầu khí, điện, khoáng sản đến giao thông, hóa chất, viễn thông… túm lại là tất tần tật tài nguyên quốc gia đến an nình năng lượng, sướng chưa?
    “Hiếu” là một đặc ân của kẻ ỷ thế đế quốc mà áp đặt cho các nước chư hầu.

    • Nhận xét says:

     Tịt mù không hiểu nghĩa của từ thì có người khác biết chút đỉnh giảng giải thì mình phải biết quý chứ. Đồng thời cảm ơn Tịt mù khai sáng cho về cái vụ dầu khí VN túm lại là giao cho TQ tất. Sao trước giờ không nghe ai nói vậy cà?

    • Tịt mù says:

     😆
     Tìm đỏ con mắt không thấy chữ “hòa hiếu” trong tự điển Hán Việt, mà chỉ có trang http://www.baomoi.com/Hoa-hieu–ban-chat-cua-dan-toc-Viet-Nam/121/6978633.epi của nhà sử học Lê Văn Lan, cao thủ Nx làm ơn chỉ ra dùm nguồn nào tin cậy hơn không?
     Đã không có trong tự điển thì câu này “Còn trong cụm từ “hòa hiếu” , thì chữ “hiếu” ấy có cùng nghĩa như trong “giao hiếu”, “giao hảo” (交好) , chỉ sự liên hệ thân thiện, tốt đẹp” của V. Thành cũng là quy chụp, tại sao Hiếu trong cụm từ Hòa hiếu không là [孝] ?
     Hy vọng được nghe ý kiến của V. Thành và Nx.

  • Tịt mù says:

   Hiếu là hiếu thảo đấy Voi ạ, những kẻ mạnh về thế lực, tiền bạc, vật chất hay làm điều sằng bậy, áp đặt hay thậm chí có khuynh hướng “làm thịt” người yếu thân cô thế cô. Dĩ nhiên họ nghĩ là họ có quyền làm vậy. Với lại Việt Nam hơn ngàn năm nay có năm nào không phải “triều cống” nó, không “hiếu thảo” với nó có mà no đòn.
   Tịt mù cũng đang học M.Gandhi đi dọn toilet đây, vì cảm thấy tự ái tỉ lệ nghịch với năng lực.
   (p/s Còm sỹ ở đây nhiều người có hùng tâm dễ sợ, hôm trước nào là cất cao tiếng nói, kêu gọi, tạo sức mạnh cộng đồng… làm Tịt mù mắc cỡ vô cùng, thôi cố giúp được vài người, làm một người có ích cho XH là may phước lắm rồi, Tịt mù ngưỡng mộ tế bào Duc lắm đó).

  • CÙI BẮP GẶM DỞ says:

   Tại sao phải đánh nhau? Đánh cho M..cút, N…nhào, xong rồi thằng nào xây nhà to đẹp hơn 10 ngày qua?????Dân tộc VN đã quyết một lòng theo Đ, nay cứ kiên định theo Đ tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên thời kỳ………..GIAO CHỈ.hỉ..hỉ……hỉ……..

 9. Anh Kiệt says:

  Người Việt nhiều người muốn học theo thánh M.Gandhi, và có những người học được. Nhưng người đó là ai, có là những người đang cầm cương lãnh đạo đất nước không? Những người thực sự có quyền lực của đất nước sẽ chèo lái như thế nào để toàn dân đoàn kết một lòng để phá tan âm mưu thôn tính nước khác.
  Copy gửi các bác một bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Tổ quốc số tháng 7 năm 2012:
  ĐÂY BIỂN VIỆT NAM
  Nước Việt Nam ta cong cong hình chữ S, nằm bên bờ biển Đông, chiều dài biển hơn 3200km. Cũng như Trái đất, nước ta ba phần tư là biển.
  Từ truyền thuyết hàng ngàn năm nay, người Việt Nam luôn gắn bó với biển đó là Lạc Long Quân mang 50 người con xuống biển, và bà mẹ Âu Cơ mang 50 người con lên rừng. Ngay thời các Vua Hùng dựng nước, chúng ta đã có truyền thuyết về Mai An Tiêm gắn với khai khẩn làm ăn trên đảo biển.
  Trải qua hàng ngàn đời nay, những cư dân ven biển vấn bám biển mà sống. Qua nhiều thời kỳ phong kiến đã có những đội quân đi biển khai thác, giữ chủ quyền ở nhiều đảo, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa, điều này có bằng chứng, sử sách, là điều không ai, không thế lực nào có thể phủ nhận.
  Ngày 21 tháng 6 vừa qua, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật về Biển. Ra đời sau Công ước về Luật Biển của Liên hiệp quốc 30 năm, Luật Biển Việt Nam đáp ứng được mong mỏi của nhân dân Việt Nam, phù hợp với công ước Quốc tế. Luật Biển Việt Nam thể hiện rõ ngay điều 1: quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam; và điều 2: quy định của Luật Biển khác với quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.
  Nội dung Chương 3 quy định về hoạt động trong vùng biển Việt Nam, trong đó có các quy định: đi qua không gây hại trong lãnh hải, tuyến hàng hải và phân luồng giao thông trong lãnh hải phục vụ cho việc đi qua không gây hại, vùng cấm và khu vực hạn chế hoạt động trong lãnh hải, tàu quân sự và tàu thuyền công vụ của nước ngoài đến Việt Nam, trách nhiệm của tàu quân sự và tàu thuyền công vụ của nước ngoài trong vùng biển Việt Nam, hoạt động của tàu ngầm và các phương tiện đi ngầm khác của nước ngoài trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam, quyền tài phán hình sự và dân sự đối với tàu thuyền nước ngoài, quyền truy đuổi tàu thuyền nước ngoài…*
  Dân tộc Việt Nam có truyền thống dựng nước và giữ nước. Hàng ngàn đời nay đã bao thế hệ nối tiếp nhau để xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Dù không phải là cường quốc lớn, nhưng chúng ta luôn bảo vệ chính nghĩa, đó chính là sức mạnh để lịch sử đã tạo nên những chiến công hiển hách: Điện Biên Phủ để đánh thắng giặc Pháp năm 1954.
  Năm 1972, khi Đế quốc Mỹ mong muốn đưa chúng ta về thời kỳ đồ đá, ném bom bắn phá các tỉnh miền Bắc trong đó có Hà Nội bằng hàng loạt đợt rải thảm B52, Việt Nam đã có Điện Biên Phủ trên không.
  Tiếp bước ông cha, người Việt Nam luôn yêu chuộng hoà bình, biết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, từng tấc đất, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Và khi bị xâm phạm trắng trợn Biển của Việt Nam, chủ quyền của Việt Nam, phù hợp với Công ước Quốc tế mà Việt Nam là một thành viên, chắc chắn sẽ KHÔNG CÓ GÌ CẢN TRỞ ĐỂ VIỆT NAM CÓ MỘT ĐIỆN BIÊN PHỦ TRÊN BIỂN.

 10. Đại cùn says:

 11. Xôi Thịt says:

  Theo thói quen, thấy có trích dẫn lời Thánh hiền thì lão Xôi cũng muốn so sánh với nguyên bản. Lọ mọ tìm một hồi thì lão “phát hiện” “nguyên tắc thay đổi thế giới” của Gandhi có 10 điều chứ không phải 8 điều như TC trích ra. Toàn văn tiếng Anh như sau

  1. Change yourself.

  “You must be the change you want to see in the world.”

  “As human beings, our greatness lies not so much in being able to remake the world – that is the myth of the atomic age – as in being able to remake ourselves.”

  2. You are in control.

  “Nobody can hurt me without my permission.”

  3. Forgive and let it go.

  “The weak can never forgive. Forgiveness is the attribute of the strong.”

  “An eye for eye only ends up making the whole world blind.”

  4. Without action you aren’t going anywhere.

  “An ounce of practice is worth more than tons of preaching.”

  5. Take care of this moment.

  “I do not want to foresee the future. I am concerned with taking care of the present. God has given me no control over the moment following.”

  6. Everyone is human.

  “I claim to be a simple individual liable to err like any other fellow mortal. I own, however, that I have humility enough to confess my errors and to retrace my steps.”

  “It is unwise to be too sure of one’s own wisdom. It is healthy to be reminded that the strongest might weaken and the wisest might err.”

  7. Persist.

  “First they ignore you, then they laugh at you, then they fight you, then you win.”

  8. See the good in people and help them.

  “I look only to the good qualities of men. Not being faultless myself, I won’t presume to probe into the faults of others.”

  “Man becomes great exactly in the degree in which he works for the welfare of his fellow-men.”

  “I suppose leadership at one time meant muscles; but today it means getting along with people.”

  9. Be congruent, be authentic, be your true self.

  “Happiness is when what you think, what you say, and what you do are in harmony.”

  “Always aim at complete harmony of thought and word and deed. Always aim at purifying your thoughts and everything will be well.”

  10. Continue to grow and evolve.

  ”Constant development is the law of life, and a man who always tries to maintain his dogmas in order to appear consistent drives himself into a false position.”

  Hai điều in nghiêng, không rõ TC ngại dịch, ngại bình hay không đủ thời gian nên không đưa vào 😉 . Lão xin dịch đây mọi người cùng tham khảo, lời bình mời xin các các cụ cứ tự tiện.

  Hiện tại chính là thực tại
  Tôi không muốn nhìn thấy trước tương lai. Tôi muốn tập trung hơn cho những gì đang xảy ra. Thượng Đế không cho tôi quyền năng nào để kiểm soát những gì sẽ đến.

  Chúng ta, ai cũng là người
  Tôi chỉ là một người bình thường mà cũng có thể mắc lỗi như bao con người bình thường khác. Tuy nhiên, tính người trong tôi đủ để khi có lỗi thì thừa nhận và sẵn lòng tìm căn nguyên của những lỗi lầm đó.
  Thật không khôn ngoan khi quá tin tưởng vào trí tuệ của một ai đó. Hãy luôn nhớ rằng, kẻ mạnh cũng có lúc yếu và người khôn cũng có khi nhầm lẫn

  • D.Nhật Lê says:

   Đúng là bản này hơi khác với bản của bác HM.vì có đến 10 điều nhưng
   điều thứ 8 của bản này lại là điều thứ 7 trong bản của bác HM.
   Đồng ý với bác XT.về điều 1 và 8 hay 7 hơi mâu thuẫn ! Nếu ‘Hãy thay
   đổi chính mình’ thì làm sao lại ‘hãy là chính thực mình’ được !
   Có lẽ nói như hiền tríết Socrate thì chính xác hơn : hãy tự biết mình.Vì
   mình phải biết khả năng hay tư cách của mình hay dở ra sao thì mới tu
   sửa mình mà thay đổi cho thích hợp.

   • D.Nhật Lê says:

    Xin lỗi,điều thứ 9 bản này thay vì 8.
    Và điều 1 và 9,chứ không phải “về điều 1 và 8…”

   • Xôi Thịt says:

    @Bác DNL, theo như bản tiếng Anh


    9. Be congruent, be authentic, be your true self.

    “Happiness is when what you think, what you say, and what you do are in harmony.”

    “Always aim at complete harmony of thought and word and deed. Always aim at purifying your thoughts and everything will be well.”

    thì Gandhi vẫn vẫn hướng người ta thay đổi tâm tư trước.

  • Hiệu Minh says:

   XT ơi, dịch hộ lại đi. Cảm ơn. Viết bằng email nhé. Sáng mai sẽ viết lại cho hoàn chỉnh. Thanks.

 12. levinhhuy says:

  Trung Nam Hải là bậc cao thủ trong nghệ thuật tráo trở, họ thâm hiểm khôn lường, nên tôi cho rằng tránh được giao du hữu hảo với họ mới là tốt hơn cả. Họ nói lời rồi lại trâng tráo nuốt lời được ngay, thậm chí họ có thể phát biểu câu sau trái ngược với câu trước vẫn là chuyện thường xảy ra. Điều nguy hiểm nữa là mỗi động thái của họ đều tiềm phục thâm ý; không có lời nào hoặc việc làm nào của họ mà không có thâm ý sẵn cốt thủ lợi cho mình.
  Trong vụ phát hành âm… hộ chiếu này, giả dụ có bị các quốc gia liên đới phản đối bắt bẻ, tôi đồ rằng bộ sậu Trung Nam Hải sẽ đổ thừa cho bộ ngoại giao của họ, rằng đó không phải ý tưởng chính thức của BCT Trung cộng. Cần lưu ý, họ sẽ nói đó không phải quan điểm của nhà nước Trung cộng, chứ sẽ không nói rõ là nhà nước Trung cộng có tán thành quan điểm đó hay không!
  Nên theo tôi, bộ ngoại giao của ta cần có văn bản chính thức phản đối gửi trực tiếp cho bộ ngoại giao Trung cộng, nêu rõ là ta không chấp nhận những âm… hộ chiếu kém phần hữu nghị này vì nó vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, trong nội bộ thì nhà nước ta cần có chỉ thị nhất quán cho toàn bộ các chi cục hải quan về cách xử lý khi gặp những âm… hộ chiếu.
  Bị… chạm nọc, tôi định gõ còm dài hơi nhưng bận tiếp khách rồi, rảnh sẽ gõ tiếp, he he!

 13. xanghứng. says:

  Trong phần “lời bình và câu hỏi của Cua Times”, cụ nhắc nhiều đến từ “chúng ta”.
  Xin cụ nói rõ hơn, “Chúng ta” ở đây cụ chỉ Dân hay lãnh đạo ?
  Cám ơn cụ.

 14. Xôi Thịt says:

  Trong một chừng mực nào đấy. điều (8) lặp lại điều (1) và cả 2 cùng có chút mâu thuẫn với điều (7) 🙂

 15. Tịt mù says:

  😆 😆 😆
  “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Andrew Matthews (Dũng Tiến, Thúy Nga dịch)”, 6 tập – NXB Trẻ 2008.
  1. Being Happy (Làm cách nào để hạnh phúc)
  2. Making Friends (Kết bạn)
  3. Follow your heart (Tiềm thức của bạn)
  4. Being a happy teenager (Là một thiếu niên vui vẻ)
  5. Hapiness in a nutshell (Hoàn hảo và hạnh phúc)
  6. Hapiness now (Hạnh phúc).
  Không bik cha này có copy ý tưởng 8 nguyên tắc của Ông Mahatma Gandhi không nữa? Nhưng chắc chắn là viết hay hơn Gandhi.
  @ Sóc: Đồng ý với Sóc, Tịt mù rút ra kinh nghiệm xương máu là mình chưa “đủ tuổi” để nói, chắc phải thêm 30 năm nữa mới may ra… 😥 hận mình sinh bất phùng thời.
  Tịt mù có 1 cách chắc chắn lấy lại được HS-TS, để khi nào thành “Đồng chí X” sẽ ra tay, Mịa cái bọn tàu khựa.
  (p/s: Tịt mù lỡ thề rồi chả biết làm sao, nhưng cứ thấy “tàu khựa” là nổi nóng, quên mất tiêu lời thề rồi)

  • Sóc says:

   Sóc nói gì về vụ chưa đủ tuổi để nói? Tít nhầm ở đâu à?
   Tự nhiên bây giờ Sóc thành đồng chí S, nhái đồng chí X, vui chưa?

   • Tịt mù says:

    strong Cháu rút kinh nghiệm rồi, chờ bà con còm chán chê xong cháu mới còm, còm mình vừa được đọc từ trên xuống dưới, mà nếu lỡ nó bị ném đá thì sẽ bị in ít đá /strong.
    Túm lợi là nghe người khác nói trước đã 😆 nếu không muốn bị ăn đá.

 16. Hiệu Minh says:

  Chúc các cụ bàn vui nhé, không mất đoàn kết như vụ “Cơm có thịt”, cãi vã nhau mất vui 🙄

  Be the commentator other want to see in the world 🙂

 17. HỒ THƠM says:

  Đồng ý hoàn toàn với phân tích và nhận định của nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc về Trung Quốc và Biển đông . Cũng đồng ý với … giải bày của bác Tổng Cua trước sự ngang ngược của bọn Trung Quốc ( toàn … “đồng ý ” , chỉ được cái … hùa theo , hi hi… )
  Ông Cao Bồi nói cũng … đúng : ” nước Tàu không phải là nước Anh, Việt nam không phải là Ấn độ.” . Tình thế Trung – Việt hiện nay không giống như Anh – Ấn ngày xưa nên dù Thánh Gandhi là vĩ nhân , anh hùng giải phóng dân tộc của Ấn Độ nhưng thuyết bất bạo động của ông đương nhiên không thể dùng để ứng xử với Trung Quốc trước tình hình biển Đông .
  Tổng Cua đưa “8 nguyên tắc thay đổi thế giới” của Thánh Gandhi để làm “8 nguyên tắc thay đổi chiến cục biển Đông ” và có lời bình như là một câu hỏi ( cũng là đã trả lời ) theo tui là rất hay và đúng ! Vì vậy ,mục đích đưa hình ảnh Thánh Gandhi ra , trong bối cảnh ” Hộ chiếu lưỡi bò ” Trung Quốc xuất hiện chắc lão Cua không có ý nhấn mạnh thuyết BẤT BẠO ĐỘNG ” của ông ấy , nhưng điều này cũng … nguy hiểm , ít nhất là trong Hang Cua , có còm sĩ sẽ giả vờ … ngộ nhận như …ông ( bà) 10 Tạ chẳng hạn ! .

  Tui thì ” yêu ai cứ bảo rằng yêu / Ghét ai cứ bảo rằng ghét ” chỉ thẳng tên , không nói “chung chung ” hay chửi đổng . Đó có khi cũng là … tật xấu . Xin Tổng Cua và các bác lượng thứ !

  • Hiệu Minh says:

   🙂 🙄 😛

  • Tịt mù says:

   😆 Sao Bác lại bảo bác… tấn ngộ nhận nhỉ.
   Dân Việt Nam sắp thành Gandhi hết rồi, vận khố, giờ đi thay gọng kiếng tròn, húi đinh + chống thêm cây gậy là thành Mahatma Gandhi thôi. 😆

 18. […] Người Việt học được gì ở Mahatma Gandhi? (Hiệu […]

 19. Sóc says:

  Khi tổng bí thư Trọng sang thăm Trung Quốc, có một cuộc hội thoại như thế này không được báo chí chính thống nhắc tới, nhưng được người trong đoàn đi về kể cho nhau rất hỉ hả. Câu chuyện này cũng được Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, cục trưởng cục tuyên huấn, kể trong buổi nói chuyện với bà con hải ngoại năm nay .

  Chuyện là như vầy: Khi tổng Đào nói “Đường chữ U là sự nghiệp của Quốc dân đảng để lại, nếu xóa bỏ thì nhân dân TQ sẽ không chấp nhận sự lãnh đạo của ĐCSTQ”. TBT Nguyễn Phú Trọng nói: “Các đồng chí nói vậy là chưa đúng, Quốc dân đảng để lại 11 khúc trong đường chữ U, thì các đồng chí đã xóa đi 2 khúc. Mặt khác, Quốc dân đảng để lại Đài Loan, nhưng các đồng chí đã không chấp nhận và muốn xóa bỏ sự độc lập của Đài Loan, nhưng nhân dân vẫn ủng hộ, như vậy, không phải vì lý do này mà nhân dân không ủng hộ ĐCSTQ”. Ý nói tổng Đào đổ thừa vớ vẩn linh tinh.

  Khi tổng Đào đề nghị VN ngưng hoạt động khảo sát tiềm năng kinh tế trên Biển Đông thì TBT Nguyễn Phú Trọng nói thẳng: Chúng tôi hoạt động trong phạm vi 200 hải lý, thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của VN, phù hợp với Công ước quốc tế về Luật biển của LHQ năm 1982 có chữ ký của các nước liên quan đến Biển Đông, trong đó có chữ ký của các đồng chí. Quan điểm của VN là như thế đấy! Nếu TQ có quan điểm không đồng ý, thì đem ra Tòa án Công lý Quốc tế phân xử, rồi Tòa án quốc tế phán quyết thế nào thì chúng tôi sẽ chấp nhận như thế đấy.” Tổng Đào bị bất ngờ vì ko lường trước đc, đành nói là “Nếu thế thì cần gì ngồi đây nói chuyện với nhau.”

  Trong clip này, ông Thiếu tướng có nói một câu và được bà con ở dưới vỗ tay rầm rập:

  “Có thể khẳng định rằng độc chiếm biển Đông là một âm mưu nhất quán, tất cả các đời lãnh đạo của Trung Quốc đều khẳng định điều này. Do đó chúng ta không mơ hồ, không mất cảnh giác!”

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn Sóc. Một lần Sóc đã gửi đường link rồi vì lý do nào đó, chú Cua quên mất không đưa lên. Nhưng thông tin của Sóc và video clip đưa hôm nay cũng rất hợp.

  • Nhat Dinh says:

   Các bác Bolsa bị nó lừa cho chạy sang tận Mỹ rồi mà vẫn chưa tỉnh ra? Mỗi lần đoàn VN sang TQ bị nó chửi cho rát mặt, vuốt không kịp nhưng về nhà thì vẫn báo cáo là thành công, chửi lại được nó. Người ta nói Chí Phèo AQ hơn cả AQ, chẳng sai tý nào.

   • Nhận xét says:

    Qua tận Mỹ vẫn bị lừa ư? Hay mình tự lừa chính mình cho nó chắc. Nhất định là như thế!

  • Cai rong says:

   Nghe nói vậy nhưng sao không phổ biến rộng rãi cho mọi người biết ? Hay vì sự hoà hiếu ?

 20. nicecowboy says:

  Trích “Mấy ngày gần đây, dư luận dấy lên vụ đường lưỡi bò của Trung Quốc in trong hộ chiếu điện tử. Nhiều bạn đọc tự hỏi, xử lý vụ này như thế nào đây. Làm sao thay đổi được tình thế mà Việt Nam là kẻ yếu trước một Big and Bad China – Trung Quốc kẻ to xác và tham lam.”
  Tiếp đó entry đề cập đến thánh Gandhi, điều làm người nổi tiếng nhất chính là Phương pháp và tinh thân đấu tranh bất bạo động . Tư tưởng tranh đấu bất bạo động của ngài lại gắn liền với đoạn đầu tiên của bài viết làm NCB lúng túng ! Anh HM có ý nhắn nhủ thông điệp gì đến độc giả hay không vậy ?
  Thật ra, thánh Gandhi không cho rằng đấu tranh bất bạo động luôn luôn là giải pháp tốt nhất để giải quyết tất cả mọi cuộc chiến tranh. Ngài đã từng nói với các học trò rằng :

  “Nếu đấu tranh với nước khác hay dân tộc khác, có lẽ tôi sẽ đồng ý với các bạn việc vũ trang hóa, nhưng chúng ta đấu tranh với nước Anh, một nước có một bộ luật rất hoàn hảo và rõ ràng, vậy chúng ta nên chọn phương pháp “bất bạo động”. Chúng ta yêu sách hợp lý cho đến khi nào họ thỏa đáp chúng ta thì thôi. Chúng ta đấu tranh trong pháp luật, nghĩa là chúng ta không làm gì trái pháp luật để họ có thể khép ta vào việc vi phạm pháp luật cả. Mà chúng ta sẽ kiên trì yêu sách đến cùng, yêu sách không dùng vũ lực, cho đến khi nào họ đáp ứng yêu cầu chính đáng của chúng ta “

  Tóm lại, nước Tàu không phải là nước Anh, Việt nam không phải là Ấn độ. Nếu ngày hôm nay mà thánh Gandhi còn sống, chắc chắn ngài sẽ không khuyên nhủ dân tộc Vn đấu tranh theo con đường mà ngài đã hướng dân tộc Ấn thực hiện để giành lại độc lập từ đế quốc Anh.

  Anh HM viết entry này về thánh Gandhi thì nên lắm, người xứng đáng được tôn xưng là thánh để cả thế giới phải kính trọng. Nhưng kết hợp chủ đề thánh Gandhi vào câu chuyện thời sự Hộ chiếu hình lưỡii bò thì chưa được match với nhau lắm

  • Cong says:

   Rất đồng ý, anh Cao Bồi đã trích dẫn rất hay.
   Văn minh nhân loại đã tiến từ luật rừng đến luật thành văn rất hoàn hảo, thay thế bạo lực bằng phương tiện bất bạo động để giải quyết tranh chấp bất đồng.
   Nhưng chính quyền VN hiện nay lại muốn thay thế luật thành văn thành luật rừng.
   Ở nước tiên tiến vai trò đối lập là một cái Tài, còn ở VN là một cái Tội. Trong mấy chục năm trị vì (68 năm) bởi đảng CS, xã hội VN luôn luôn là như vậy. Vì thế đã biết bao nguyên khí của quốc gia bị đảng CS làm cho tiêu hao.

  • mười tạ says:

   Tôi thì tâm đắc với cách đăng 2 bài vấn đề và giải pháp của bác Cua,
   Về giải pháp để thoát TQ theo cách của người Nhật, người Hàn tôi e chúng ta không đủ “lạnh lùng” để thực hiện,
   vì về cơ bản văn hóa chúng ta thiên về Phật giáo, cho đến thời ông Chu Văn An.
   Vậy nên tôi thấy cách của Gandi hay lời khuyên ngắn ngủi của Đức Lạc Ma mới đây dành cho các Phật tử là rất đáng quan tâm.

   • Hiệu Minh says:

    Tại sao mọi người lại thumb down anh Mười Tạ. Ý anh cũng đáng suy nghĩ lắm chứ. Tôi vừa thumb up đó 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Lão ấy bí đề tài chứ sao, cứ lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia, không trúng đông thì cũng trúng tây 🙂

   Đùa thôi, ta nên học Ganhdi được câu nào hay câu ấy. Tôi vẫn cho đây là bậc thánh của Ấn Độ.

   Blog này từng trích dẫn một đoạn ngắn về ông “Năm 1950, một nhà báo Mỹ viết cuốn sách về lớp tiện dân Ấn sống bẩn thỉu, vô văn hoá bị cả nước Ấn độ lên án. Người cha tinh thần Mahatma Gandhi, khi đọc xong cuốn sách liền nói “chúng ta nên đi cọ chuồng xí thì hơn”. Nói rồi, ông cùng các tông đồ đi quét dọn nhà vệ sinh. Và từ đó, người Ấn không còn tầng lớp tiện dân.”

   http://hieuminh.org/2010/05/02/bao-gio-ta-co-sach-nguoi-viet-xau-xi

  • levinhhuy says:

   Quả là đọc entry này tôi cũng thấy trúc trắc, có phần lấn cấn vì khộng theo kịp ý của Tổng Cua khi lồng ghép cách đối phó âm… hộ chiếu (xin được gọi tắt cái hộ chiếu có in chìm hình chín đoạn do bộ ngoại giao Trung cộng vừa mới cấp cho công dân họ như vậy) với tám nguyên tắc thay đổi thế giới của Gandhi. Cảm thấy thế thôi chứ không biết lấn cấn chỗ nào, cảm ơn lão chăn bò đã nói ra giùm! hihi!

   • Nhận xét says:

    Tổng Cua ở bên Mỹ mà nói giọng nội địa rồi. Phải huýnh nhau mới hả lòng hả dạ bà con. Nhục như con cá nục. Những người miệng lở mồm hôi/ Góp vô một tiếng thôi rồi pà con. Hình như cũng là ca dao đấy bác Xang Hứng ợ!

 21. dangminhlien says:

  Nước ta, thời nay chưa có Thánh, vậy hãy học thánh Ganhdi! trừ việc ngủ cùng các trinh nữ mà không làm gì thì chịu không học được!

  • Hiệu Minh says:

   Thời nay ngủ với trinh nữ hơi bị khó. Tìm đâu ra ❓ Cho nên bác Liên cứ lo bò trắng răng.

   Trước cổng một trường đại học bên Sofia có tượng hai anh em Evlogi Georgiev và Hristo Georgiev vì đã bỏ tiền xây dựng trường. Hai cụ ngồi đó đã hàng trăm năm. Các giáo sư đùa rằng, nếu có thiếu nữ nào vào trường mà còn trinh thì hai cụ sẽ đứng lên chào 🙂

 22. […] Người Việt học được gì ở Mahatma Gandhi? (Hiệu […]

 23. Sóc says:

  Một sự thay đổi từ tế bào:
  Mới đây, tin tức trong nước đăng từ BBC cho biết, để trả đũa, các đồn công an biên phòng VN tại Lào Cai và Móng Cái đóng dấu « hủy » trên các hộ chiếu này. – trích blog Trương Nhân Tuấn.

  Còn các tế bào VN khác? Bạn tham gia thay đổi thế nào?

  • Sóc says:

   1 tế bào khác cũng tham gia vào sự thay đổi:

   Tết Trung Thu, Sóc và Minh Dương đi chợ Hàng Mã, mua quà cho tụi nhỏ, gọi cái Duc, hỏi thằng bé thích mũ cướp biển không? Nàng nói : ok, nhưng Tàu là không mua nhé.
   Đi ăn, thằng bé con Duc cũng vậy, không nhớ lúc đó nó cầm cái gì mà nó nói: không phải của Tàu chứ mẹ?
   Có gì đó hơi cực đoan, nhưng sự thay đổi nào mà không có hướng cực đoan trong đó.
   Nhưng 1 ng mẹ trẻ, 1 thằng bé 7 tuổi, đơn giản là hành động phản kháng, đơn giản đó là tình cảm và trách nhiệm đối với nước mình.
   Bravo mẹ con Duc.

   • Hiệu Minh says:

    Mẹ con Duc làm như thế là bị theo dõi đó 🙂

   • xanghứng. says:

    “Bờ ra vô” cả nhà quản lý nữa chứ, nếu không nhập ào ào hàng Tàu, làm sao Duc có dịp nhận ra “đó là tình cảm và trách nhiệm đối với nước mình” của thằng bé !

 24. Cong says:

  Muốn thực hiện được 8 điều mà ông Gandhi nói thì người VN, nói cho đúng hơn là chính quyền VN chỉ cần có duy nhất một điều, đó là sức mạnh thực sự. Sức mạnh ở đây không nên hiểu là sức mạnh vật chất, mà phải nói rỏ hơn là bản lĩnh. Ví dụ:
  1. Nếu không phải là người có bản lĩnh thì có thể thay đổi chính mình được không?
  2. Nếu không phải là người bản lĩnh thì có thể làm chủ được không?
  3. Nếu không phải là người có bản lĩnh thì có thể tha thứ được không?
  Tương tự như vậy với các điều từ số 4 đến số 8.
  Muốn có bản lĩnh thì phải làm sao?
  Theo tôi thì muốn trở nên có bản lĩnh chính quyền cần phải được điêu luyện trong một môi trường dân chủ đa nguyên.
  Một chính quyền mà không có đảng đối lập điêu luyện thì khó trở thành một chính quyền mạnh, có bản lĩnh.
  Ví dụ ở các nước tiên tiến vai trò đối lập chính quyền là một khả năng (skills) hiếm quí, được tôn trọng và được trả lương rất cao. Trong khi đó ở VN nếu ai có can đảm bước vào vai trò đối lập với chính quyền thì nếu không bị trù ếm, bị kết án là ‘phản động’, thì cũng bị giam cầm.
  Ở các nước tiên tiến hãy xem vai trò của đảng đối lập, họ cố gắng tìm mọi cách để lật đỗ chính quyền hàng ngày, bằng mọi phương tiện bất bạo động như ở nghị trường, báo chí, biểu tình,v.v… nhưng đều được luật pháp cho phép. Còn ở VN thì sao? Điều 88 của bộ luật hình sự đang chờ đợi bất cứ người nào dám cả gan bước vào vị trí đối lập, phản biện với chính quyền.

  • Hiệu Minh says:

   Chả cần tới dân chủ hay đa nguyên, xa xôi quá. Chỉ cần cho báo chí được nói tận gốc vấn đề tham nhũng là đã đủ làm nên sức mạnh rồi.

  • Tịt mù says:

   Đọc còm này xong tưởng đang chữi… Singapore, chữi Ông Lý Quang Diệu “gà”. 😆

 25. Tưởng Cán says:

  Báo nhà bác HM nhiều người xem, xin dẫn:http://blog.yahoo.com/_I66R5T4RFJ5LH5KE4IOX6IW264/articles/1021310/index

 26. D.Nhật Lê says:

  Tám điều của thánh Gandhi (Cam Địa) đi gần đến mức tuyệt diệu,như kim chỉ nam hướng dẫn
  hành động cho người đấu tranh,thế nhưng có 2 điều sau không ổn lắm :
  -tha thứ : kẻ yếu chẳng thể nào biết tha thứ,bởi tha thứ là phẩm chất của kẻ mạnh.
  Tôi thiển nghĩ đúng ra là kẻ yếu nếu tha thứ cũng chẳng thay đổi gì được.Kẻ mạnh tha thứ mới có hiệu qủa,nghe thuyết phục hơn nhiều.Một kẻ mạnh thường là gian ác thì làm sao biết tha thứ
  hơn kẻ yếu như lời thánh Gandhi nói được nhỉ ?
  -hãy thay đổi chính mình : câu này qúa lý tưởng hay thiếu thực tế cho bất cứ chính khách nào.
  Nếu áp dụng cho thánh nhân hay cho một xã hội gồm những người có “tính bổn thiện” thì ổn !
  Ngoài tám điều trên thì bác HM.đã có những nhận xét hợp lý hợp tình lắm.

  • Hiệu Minh says:

   Lâu lắm mới thấy bác Nhật Lê vào chơi 😛

  • Tịt mù says:

   Chắc Bác hiểu nhầm thôi, đại ý theo góc nhìn của Gandhi: “Người yếu đuối không bao giờ biết tha thứ, tha thứ là một thuộc tính của người mạnh mẽ”. Ông theo lối tiểu thừa (tu khổ hạnh) nên “oan oan tương báo” là không thể, với lại những người khư khư ôm trong lòng thù hận, lúc nào cũng bày mưu tính kế hãm hại người khác sẽ làm tinh tinh thần khốn khổ, không suy nghĩ thông suốt.
   Nhưng có lẽ Ông cảnh báo kẻ nào rao giảng “Chân lý thuộc về kẻ mạnh”, có thể tù đày, thậm chí giết ông cũng được nhưng ông sẽ sẵn sàng tha thứ cho người đó 😆
   Còn góc nhìn của Andrew Matthews là “Hãy biết tha thứ cho người khác và cho chính mình”, vì có nhiều người hành hạ tình thần và thể xác mình cả đời bằng việc trách cứ người khác và lúc nào cũng cảm thấy mình có lỗi.
   Tịt mù có nghe giai thoại khi Mahatma Gandhi bị ám sát – 5 tháng sau khi Ấn Độ độc lập – ông còn chỉ đường cho tên đó chạy thoát trong lúc bấn loạn, tha thứ đến thế là cùng. 😥
   Còn chuyện học gì ở Ông Mahatma Gandhi nghe sao giống tháng nào, năm nào cũng có học tập và làm theo gương … quá, ai cũng làm được một phần ba thôi Việt Nam đã vĩ đại từ lâu lắm rồi 😆

   • Nhận xét says:

    Tịt mù nói đến chuyện ám sát làm tôi nhớ đến chuyện Tạ Đình Đề. Hơn cả một bậc đấy.

    • Tịt mù says:

     @ Nhận xét:
     Ặc, giai thoại thôi, nghe chơi xong bỏ qua, bới móc làm gì 😆

  • Xôi Thịt says:

   Cảm ơn bác D. Nhật Lệ, xin được trao đổi một chút với bác. Tôi thì nghĩ trong trường hợp này, Gandhi nói về “yếu” hay “mạnh” không phải vể cơ bắp, tiền của hay quyền thế … mà nói về cái uy, cái thế bên trong. Cách cư xử tạo ra cái uy. Cũng giống như khi nói về TQ, nhiều người nói TQ “to nhưng không mạnh” là vậy (tất nhiên VN mình “bé mà cũng chẳng mạnh” nốt 😦 )

   Về “thay đổi chính mình”, tôi cũng có cảm nhận giống bác.

   Tôi thì thấy thích nhất nguyên tắc “chúng ta, ai cũng là con người” (số 6, bản mới 😉 ), tức là cũng không ai là tuyệt đối đúng. Mình luôn cần tư tưởng “xét lại”, phải vận dụng các nguyên tắc theo kinh nghiệm và cảm nhận của mình 🙂

   Kính bác.

 27. hoian says:

  Lời nói không đi đôi với việc làm…..là câu chuyện hằng ngày ra rã khắp các phương tiện truyền thông. Niềm tin đã bị đánh cắp.
  Không có việc gì là không làm được, việc chống tham nhũng cũng vậy…nhưng vì sao cứ hô khẩu hiệu thôi chắc mọi người đã hiểu rồi. Lẽ nào ta lại chống mình.

 28. Trần Anh HN says:

  Đảng CSVN không muốn thay đổi, chỉ muốn làm sao tồn tại thôi, mà tồn tại thì phải dựa vào TQ, chứ không thể dựa vào Mỹ được!
  Cái bí của Đảng là chỗ đó.
  Cứ kéo dài tình cảnh đất nước bùng nhùng như thế này các nhóm lợi ích, những con sâu mới dễ kiếm ăn. Nếu xã hội minh bạch thì hết đường làm ăn!

  • Hiệu Minh says:

   Thật ra thể chế TQ đang đối mặt những vấn đề phát triển không khác gì VN. Khi thu nhập quốc gia trên 1000$/năm/người thì thể chế chính trị đã phải khác. Nếu không sẽ có sự bùng nổ về xung đột lợi ích dễ dẫn đến mất kiểm soát.

 29. HỒ THƠM says:

  “Be the change you want to see in the world :

  Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn được thấy trên thế giới này.”
  ( Tổng Cua )

  “Muốn thế giới xung quanh thay đổi theo chiều hướng nào, trước hết hãy tự thay đổi bản thân theo chiều hướng ấy” ( Xôi Thịt )

  Ông Cua dịch sao vừa tắt tị , vừa khó hiểu như cụ Tổng Nguyễn Phú Trọng giảng kinh Mác Lênin ấy !, còn ông Xôi dịch sao lại thấy giống mấy câu dân gian của ta kiểu như : ” Lựa gió phất cờ ” hay ” Gió chiều nào, theo chiều ấy ! ” Hi hi…!!!
  Đầu vẫn còn lùng bùng , nên chưa nói gì được , hay nhờ ông Tịt Tuốt hoặc lão Cao Bồi hay em Sóc hoặc ai khác giảng cho phát thử xem !
  Hi hi…!!!!

  • D.Nhật Lê says:

   Đồng ý với bác Hồ Thơm,
   Trước khi phỏng dịch,tôi nghĩ có chữ “that” được hiểu ngầm như sau :
   Be the change (that) you want to see the world.
   Xin tạm dịch “Sự thay đôỉ mà bạn muốn là phải nhìn vào thế giới”,nghĩa
   là thế giới thay đổi,mình cũng phải thay đổi theo cho kịp thời đại ?
   Tôi thiển nghĩ câu dịch của bác XT.e đi quá xa,có thể làm sai ý tác giả ?

   • Xôi Thịt says:

    Tôi vẫn nghĩ là tôi hiểu đúng. Nôm na là muốn người ta như thế nào thì mình phải như thế trước. Muốn người ta tử tế, mình hãy tử tế trước. Mình hung bạo trước dễ dẫn đến hậu quả người ta hung bạo vơi mình và cả với người khác…

   • Sóc says:

    Hiện nay có nhiều tranh cãi quanh việc bối cảnh ra đời câu nói này của Gandi. Có lẽ câu này ông nói lần đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn về đề tài thiếu niên và phạm pháp. Và nguyên gốc chỉ là “be the change you wish to see”.

    Chú Cua dịch đúng, anh Xôi dịch đúng. Sóc không biết tiếng Anh nên chỉ nghĩ ra tiếng Việt theo cách Sóc hiểu, ý của Gandi là : ” chúng ta phải tham gia vào sự thay đổi nếu chúng ta muốn điều thay đổi đó được xảy ra.”

    • D.Nhật Lê says:

     Xin bác Sóc đưa ra lý lẽ gì để kết luận sai hay đúng,chứ câu văn trên
     được mỗi người hiểu một cách theo chủ quan của mình.
     Lý do là vì chính tác giả mới đủ thẩm quyền nói đúng mà thôi,bác ạ !
     Tôi cũng không chắc mình đúng,nên mới có câu hỏi ở sau.

   • D.Nhật Lê says:

    Xin được… “múa rìu qua mắt thợ” lan man một chút.
    Bác TC.dịch “Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới này”,trong
    đó cũng có chữ “mà” như tôi hiểu.Thế nhưng,bác TC.lại hiểu có mệnh lệnh
    cách (imperative mood) trong câu với chữ “hãy”.
    Tôi thiết nghĩ đây là bàng thái cách (subjunctive mood) để diễn tả một ước
    vọng,một điều còn giả định,chưa hiện thực.
    Nhiều trường hợp động từ để ở đầu câu trong một mệnh đề thế này thường
    là hiểu ngầm chữ “nếu” (if).Do đó,câu trên có thể được viết như sau :
    “If you want the change be to see in the world”
    “Nếu bạn muốn có thay đổi thì nhìn vào thế giới (thực)”.
    Khẩu hiệu của Obama thì khác “Change,we can” chỉ đảo ngược thứ tự cho
    câu “We can change”.Sở dĩ đặt “change” đầu câu là để NHẤN MẠNH.
    Dĩ nhiên,tôi lạm bàn như thế,chứ chưa chắc đúng ý của thánh Cam Địa.

    • Nguyễn Tử Siêm (Thư Điền) says:

     Cụ Gandhi triết quá, khổ con cháu, cứ nói toạc ra như B.O. có phải hơn không. Cũng nên ngã ngũ xem cách hiểu nào là gần đúng hơn cả. Tôi thấy D.Nhật Lê thêm chữ “that” là có lý “Be the change (that) you want to see the world”. Cả đoạn sau chữ “that” là câu phụ định ngữ cho chữ “change”. Vậy thì TC dịch cũng khá sát: “Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới này”. Nhưng dịch như D.Nhật Lê: “Nếu bạn muốn có thay đổi thì nhìn vào thế giới (thực)” thì lại xa nguyên bản mất. Dù sao tôi cũng chỉ hiểu ý là hãy là/làm một sự thay đổi thế giới như bạn mong muốn, hoặc: nếu bạn muốn thế giới như thế nào thì hãy “nhào dzô” mà làm thay đổi nó.

    • HỒ THƠM says:

     Xin cảm ơn các giảng giải của các bác D.Nhật Lê, Sóc , Thư Điền và … “tái” giảng giải của bác Xôi . Tôi thiên về “tái” giảng giải của bác Xôi , có lẽ gần với tinh thần bất bạo động của Thánh Gandhi hơn chăng ? Còn như Sóc@ ” chúng ta phải tham gia vào sự thay đổi nếu chúng ta muốn điều thay đổi đó được xảy ra.” có vẻ …bạo lực giống như học thuyết Karl Marx “hạnh phúc là đấu tranh ! ” quá , có lẽ không phù hợp với thuyết bất bạo động của Gandhi .
     Thiết nghĩ dịch đúng ý tác giả quả là khó , dịch một câu văn để hiểu đúng tư tưởng của văn hào đã là khó , huống hồ là dịch để hiểu đúng ý của người vừa là nhà cách mạng, vừa là nhà triết học .
     Một lần nữa xin cảm ơn các đồng chí !!!

     À, về cái còm trên , nếu ý kiến tui chưa đúng thì …cũng không có gì sai , sao ai lại …nhẫn tâm ném cho tui ba cục đá thế không biết ?
     Hi hi…!!!!

    • D.Nhật Lê says:

     Góp ý với bác NguyễnTử Siêm,
     Tôi thiết nghĩ thánh Gandhi muốn dân Ấn thay đổi bằng cách nhìn
     vào hiện thực trước mắt để thay đổi,tức là dựa vào những sự kiện
     cụ thể (như bất công) hay dựa vào pháp luật minh bạch của Anh
     để tranh đấu bất bạo động thì mới có sự thay đổi.
     Như thế thì câu dịch của tôi có lẽ cũng không xa nguyên bản như
     bác nghĩ thế đâu !

  • Hiệu Minh says:

   Các cụ cứ dịch sao cho thoát đi. Sang năm có bài khác về Gandhi ta bàn tiếp 🙂

 30. Xôi Thịt says:

  Tương truyền, để chứng tỏ ý chí của mình Gandhi đã qua đêm với một bầy trinh nữ mà không động chạm gì cả. Ý chí cao cả thật nhưng người thường cũng không nên học 🙂

  • D.Nhật Lê says:

   Nếu tôi nhớ không lầm thì không phải Gandhi mà là
   một triết gia hay nhà thơ Tô Đông Pha của Tàu.

   • Xôi Thịt says:

    Tôi không rõ chuyện của Tô Đông Pha hay ông triết gia nào chứ vụ ngủ với trinh nữ của Gandhi thi nhiều sách của bọn Tây nói lắm.

    • nicecowboy says:

     Phản đối lão XT, không được phép nói “bầy trinh nữ” nhá ! Phải nói là những em/nàng/cháu/chị/bà/cô… trinh nữ ” nhá. Nói thế là trong vô thức của lão XT, trinh nữ rẻ như rau muống ấy, cả bầy cả đống hay sao ? hihi

     Chuyện Tô đông pha hay Gandhi ngủ với các em không biết có không ? nhưng các tín đồ Phật giáo đều biết rằng đêm trước khi đức Phật đắc đạo dướoi gốc cây bồ đề, có những nàg trinh nữ (hàng nhái) đến để quyến rủ ngài đấy !

     Mà nói chi xa, lão HM bây giờ cũng đạt đến mức diệt dục như thế đấy, vài chục em có làm gì cả đểm với lão cũng vô ích, cũng chả phải lão hay ho gì, chẳng qua là lão khấu hao hết rồi !

  • levinhhuy says:

   Ngủ chung với các thiếu nữ là một bí thuật trường sinh của đạo gia, bác Xôi Thịt ạ! Đây gọi là lấy âm bổ dương, khi ngủ chung, người khác phái và lớn tuổi, như Gandhi, sẽ hưởng sự thanh tân vì được hấp thụ hơi thở của các thiếu nữ (phần các thiếu nữ thì không có lợi gì nhưng cũng không có hại).
   Hồi còn nhỏ, hai anh em trai tôi được vào ngủ cùng phòng với bà nội cho đến lớn, ở đây là lấy dương bổ âm, không biết có công hiệu gì không, nhưng bà nội thọ đến 97 tuổi, trước khi mất, bà vẫn cử động nhanh nhẹn, nói năng hoạt bát, thần trí minh mẫn, nhớ đến cả ngày sinh của từng đứa cháu chắt.

   • Xôi Thịt says:

    Cảm ơn bác Ly, tôi cũng nghe vài ý kiến khác nhau vè vụ ngủ này của Gandhi. Có ý kiến giống như bác nói, coi đó là thuật dưỡng sinh. Một số người khác thì cho rằng ông làm thế để chứng tỏ mình luôn làm chủ được ý chí của mình. Có người lại có ý kiến tiêu cực, nhang nhác ý lão chăn bò nói về TC 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Có thằng cha thao thức đêm trường, nghĩ về trinh nữ thôi. Thế cũng là cao đẹp gần bằng thánh Gandhi.

 31. […] Người Việt học được gì ở Mahatma Gandhi? (Hiệu […]

 32. Xôi Thịt says:

  Lời ông Gandhi xin được dịch lại là “Muốn thế giới xung quanh thay đổi theo chiều hướng nào, trước hết hãy tự thay đổi bản thân theo chiều hướng ấy” 😉

 33. Sóc says:

  Hạt dẻ, not hạt giẻ, mr.Cua.

  Cháu rút kinh nghiệm rồi, chờ bà con còm chán chê xong cháu mới còm, còm mình vừa được đọc từ trên xuống dưới, mà nếu lỡ nó bị ném đá thì sẽ bị in ít đá.

  😀

  Posted by 222.252.107.48 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  • Xôi Thịt says:

   He he, ai mà cũng “kìm hãm sự sung sướng” như thế này thì hang Cua có ngày nhìn sang chùa Bà Đanh mà nuốt nước bọt 😛 . Mà TC cũng nhầm thật, cái chứ không phải hạt 🙂

   • Sóc says:

    Cái miệng em xinh xinh thế này mà anh tưởng tượng ra : nhét 2 cái giẻ. Quá đáng.
    Chú Cua nhầm chính tả chứ ko ác như anh đâu nhé.
    Anh mới nhầm

  • Hiệu Minh says:

   Chú viết sai chính tả. Nhưng không sửa được nữa rồi vì liên quan để giẻ 🙂

 34. Soc says:

  Tem

%d bloggers like this: