“NCB” bàn về Thumbs up/down

Thumbs-up-down

Thế hệ người La Mã cổ đại không hề nghĩ rằng, cách ra hiệu giơ ngón cái lên hay hạ xuống để chỉ người đấu sỹ bị thua đáng bị chết hay không, lại tồn tại đến ngày nay và chui cả vào blog HM. Chúng chềnh ềnh ngay phần comment.

NiceCowBoy (NCB) bức xúc khi thấy bị đánh giá lên xuống như cơm bữa dù các thumbs up của mình thuộc loại cao nhất trong blog.

Mỗi lần cầm bàn phím phang HM hay ai đó, NCB chợt nhớ ra ngón tay cái lợi hại kia, thế là phải tĩnh lòng lại, ra vào nghĩ ngợi. Từ ngữ cẩn thận hơn, chau chuốt hơn, bớt dấu phảy chấm bừa bãi, không nhầm dấu ngã nặng lung tung của dân anh hai Nam Bộ thường mắc giữa viết và nói.

Rồi mình góp ý với HM, ngón cụt ngủn ấy nên bỏ đi. Mỗi lần nhìn thấy là mất hết cảm hứng viết lách. Có lẽ mình nhớ lại thời các đấu sỹ La Mã chỉ vì up/down mà mất mạng chăng.

Còm sỹ và blog HM đã phong cho NCB là người của “công chúng” trong blog nên cần thận trọng hơn. Thời tung hoành ở Osin, rồi Quê Choa đã làm cho những blog này nổi tiếng, nhưng cũng đôi lúc làm họ điêu đứng vì kiểu múa bàn phím của các còm sỹ, kể cả NCB.

Osin đóng cửa vì nhiều còm lạ. Quechoa với số hit gần 5 triệu đang lo sốt vó, lấy rượu nhà nấu đãi khách. Văn thơ nhiều hơn, ít chính trị hay biển đảo.

Mò sang Hiệu Minh thì blog này chán ngấy. Lão chủ còn lấy ngón tay cái to bằng cái chim của thằng cu Luck lúc mót đái ra dọa các còm sỹ. Nhưng biết làm thế nào. Lão HM già nên thuộc loại đồ gàn. Nói thế chứ nói nữa, lão ấy cũng chẳng thay đổi.

Chả là hôm vừa rồi có entry về nhà toán học và đàn cừu, gây sửng sốt cho bạn đọc. Lão ấy viết kiểu gì rất lạ, suy diễn lung tung. Giáo sư nói một đằng, lão HM suy diễn một kiểu. Bạn đọc ném đá tơi bời dù lời nhắc nhở giáo sư nên có nhậy bén chính trị nước nhà đôi chút.

Những entry trước thì hắn re-com, nhưng entry này thì Cua (nick của blog HM là Cua Times) chui tịt vào hang và ngủ đông. Hắn không dám bò ra vì sợ đá ném bẹp mai.

Mình cho vài còm, thấy các bạn thumbs up lia lịa. Ôi sướng quá, sướng hơn cả ông lão ở tuổi 60  sáng dậy, bỗng thấy “cái ấy” đứng lên như thời trai trẻ, như ngón cái chĩa lên trời. NCB đã nghĩ phải lấy thêm vợ, vì đàn ông chân chính không bao giờ bỏ “cơm”, chỉ “xới” thêm bát khác thôi.

Mình đã bảo HM là nên bỏ đánh giá comment đi, viết mail riêng khuyên bảo. HM mail lại nói rằng, ngón tay cái ấy bé tý nhưng quan trọng. Nó nói lên sứ mạng của người cầm bút trước bạn đọc.

Rồi hắn “ný nuận”, các còm sỹ thích thoải mái, khen chê, kể cả chửi bới, lên án, nhưng lại không thích nghe người khác phán lại.

Đó mới là cái “sự đời” của xã hội thiếu dân chủ mà các còm sỹ đang hướng tới. Nếu chỉ nói mà không muốn nghe thì nên sống trong độc tài.

Ngón cái nâng lên hạ xuống kia để chỉ cho còm sỹ biết rằng, có nhiều người theo dõi bạn, xem bạn viết và nhận xét bạn. Không phải ai cũng có thể re-com, vì không có thời gian, ngại ngùng. Ngón cái kia, tick chuột một phát up/down đã nói hộ tất cả.

Hơn thế nữa, thumbs up/down cũng nói lên nhiệt độ của bài viết, về sự tham gia đông đảo hay ít ỏi của các còm sỹ.

Lão HM dẫn chứng luôn entry Toán học và bầy cừu. Có còm bị mấy chục thumbs down, và có còm của NCB được hơn 30 thumbs up, không ai chê.

Có thumbs up vì ủng hộ giáo sư Ngô BC. Có khi chia thành hai phe. Đôi lúc khen người viết còm hay và thuyết phục. Dù số lượng up/down không nói lên điều gì, nhưng nhìn vào đó biết sự  sôi động của entry và các phản hồi.

Sống trong thế giới đa chiều, mình có quyền phán xét thì cũng phải chấp nhận sự phán xét ngược. Chúng ta hãy công bằng với chính mình. Để làm được điều đó thì internet đã cung cấp các loại công cụ online như blog, Twitter, Facebook…mà những quốc gia thiếu tự do dân chủ rất ngại.

Một khi bạn đã tham gia vào thế giới số thì mọi hành xử của bạn được mạng ảo “nhìn” rất rõ. Nếu chúng ta không tập làm quen với chuyện “nghe” người khác nhận xét về mình, nhất là những nhận xét không thú vị, một lúc nào đó, bạn sẽ thành người chỉ ưa xu nịnh, một thói xấu mà chúng ta đang lên án.

HM cũng nói nhỏ với tôi, người Việt mình vốn được giáo dục trong môi trường Nho giáo, sống lễ nghĩa tôn ty trật tự, ít phát biểu trước đám đông, ngại viết ra những điều mình suy nghĩ, cho dù có nhiều ý kiến quí giá.

Khi tham gia vào tiến trình toàn cầu hóa thì bạn phải theo luật chơi của thế giới phẳng, nếu không muốn bị chính thế giới này làm phẳng chúng ta. Vì vậy, hãy tập sự ngay trên blog HM bằng một trò chơi đơn giản “thumbs up/down” trên các comment. Ngón cái giơ lên giúp bạn sự tự tin, nếu xuống quá nhiều thì cẩn thận hơn chút.

Chủ nhà đã dám để mục đánh giá bài viết. Entry về đàn cừu đã bị đánh giá 3 điểm trung bình, lần đầu tiên HM bị quả như thế.

Nhưng tôi tin,HM đủ bản lĩnh để hiểu và biết sự đúng sai và cái gì cần thay đổi. Như  KD nói, entry có thể đúng, có thể sai, nhưng trước hết phải là trí tuệ của mình. Đó là nhân cách của người cầm bút.

Vì thế, HM cũng mong bạn viết comment hãy là chính mình. Muốn là chính mình thì hãy để cả người khác họ giúp cho bạn trở lại…chính bạn thông qua những đánh giá. Nhân cách được xây nên bởi bản thân, gia đình, giáo dục nhà trường, xã hội và cả lời chân thành của bè bạn.

Thumbs up/down không giống như thời La Mã cổ đại cướp đi mạng sống hay tha chết cho một đấu sỹ. Thời đại này, ngón cái nhỏ bé nâng lên hạ xuống sẽ giúp ta bơi ra biển lớn mà không sợ những cơn giông bão của thời cuộc chợt đến.

Chúc các bạn vui cuối tuần.

“NCB”…Hiệu Minh. 27-08-2010. Một tháng sau khi rời VN.

Thăm dò dư luận

66 Responses to “NCB” bàn về Thumbs up/down

 1. chinook says:

  Khi viết Còm, điều tôi quan tâm nhứt là “sự an toàn” của Hang.

  Thứ nhứt là tôi tôn trọng Chủ Hang, sau là tôi muốn có chỗ để đọc, trao đổi và học hỏi.

  Tôi cũng quan tâm đến Thumb Up và Thumb Down, nhứt là Thumb Down. Mỗi khi gặp nó, tôi thuờng xem lại những gì mình viết có diễn đạt rõ ràng, trung thực những gì mình nghĩ không.

  Nếu thấy cách trình bày của mình ổn, tôi hiểu là có những người không suy nghĩ như mình. Cần thêm thời gian và nỗ lực để hiểu nhau hơn.

  Vả lại,khác biệt đôi lúc cũng là một điều hay. Một thế giới đơn điệu thì chắc buồn lắm.

 2. […] “NCB” bàn về Thumbs up/down (Hiệu […]

 3. […] “NCB” bàn về Thumbs up/down (Hiệu […]

 4. mai says:

  Mới liếc qua cái đầu đề tưởng đâu đài TH NBC của Mỹ hết chuyện để bàn.

 5. Tầm Hoan says:

  Tui nói thiệt, cứ com nào của những người đẹp như Kim Dung, Hà Linh hay Sóc… là tui cứ thumb up, còn những “đối thủ” khác là thui thumb down tuốt. He he!

  • Sóc says:

   Ấy, Sóc vừa thumb up cho bác đó.
   Bác thumb up cho mấy chị em quả thật là rất đúng.

   Chị em vốn nhút nhát, có mặt ở đây để mà nói chuyện ngang ngửa với các đấng mày râu- vốn trong đầu cả núi tri thức- thật sự là một sự dũng cảm. Bất kể điều chị em nói có thể còn nông như “cơi đựng trầu” thì chị em vẫn cần sự ủng hộ vô điều kiện từ các bác nam. Trái tim chị em thì luôn luôn là trái tim con gái, hơi tí đã rỉ máu rồi, nên rất cần sự động viên.

   Mà có âm – dương thì mới hay. Chứ các bác nói với nhau không thì chán lắm, S nghĩ vậy

   Rất brovo tinh thần quý chị quý em của bác Tầm Hoan.
   Cám ơn bác rất nhiều. 😀

 6. […] “NCB” bàn về Thumbs up/down (Hiệu […]

 7. nambv says:

  Đọc bài này lại nhớ đến 1 chi tiết trong phim spactacus. Đấu sĩ, bị thua trong một cuộc đấu biểu diễn tại bữa tiệc ở nhà ông chủ, đã mất mạng chỉ vì một thằng trẻ ranh giơ ngón tay cái xuống chỉ để chứng tỏ rằng mình có quyền phán xét một ai đó. Tôi thấy nhiều còm ở hang cua bị TD rất nhiều mà không hiểu lý do.

 8. nicecowboy says:

  Phản đối lão Cua HM vì nhiều lý do :

  – entry này đã đăng cách nay 2 năm, lúc đó hang Cua chỉ loe hoe còm sĩ, không như bây giờ, sao bây giờ đăng lại, vì sao nhỉ ? Có ai lại khơi lên chuyện up/down này nữa ah ? Hix
  – phản đối lão Cua vì ý trong entry không hoàn toàn như ý của Cao bồi nhé ! cách viết của lão Cua giả giọng người nam cũng không chính xác nữa ! Bị bạn đọc phát hiện rồi đó.

  Ừ nhỉ, hay là chị KD và lão Tịt Tuốt “núp lùm” lâu quá không xuất hiện, nên lão Cua lại nhắc nhở đây ?

  • Hiệu Minh says:

   “NCB” là nick của anh khác, không phải anh Cao Bồi đẹp trai.

   Đăng lại bài này vì cháu Voi Tây Nguyên đang bức xúc tại sao bị ném đá nhiều và không hiểu 🙂

   Cụ NCB thông cảm nhé. Cụ viết gì bà con cũng thích cả.

   • A Qua says:

    Còm sỹ hang Cua đã lấy phiếu tín nhiệm còm bằng Thumb up, thumb down từ lâu thế mà ở đâu đó giới lãnh đạo đang thảo luận có nên lấy phiếu tín nhiệm với mình hay không.
    Nhiều còm sỹ một vài entry không thấy góp còm làm cho nhiều người nghĩ là các còm sỹ đó từ còm đứng ngoài dòm vậy.
    Hỡi cặp đôi hoàn cảnh Kim – Tịt ở đâu về mau nhé Cua con, Cua cụ, Cua kỵ đang rất mong chờ.

   • Người nhà quê says:

    Gửi Voi Tây Nguyên:
    Voi à Voi ơi !
    Chỏ lên hay chỏ xuống
    Cũng cảm thấy vui sướng
    Nhiều người ‘ngó’ tới mình
    Chứng tỏ mình đẹp xinh
    Hay dù mình xấu xí
    Miễn nhiều người để ý
    Là sung sướng lắm rồi
    Như tôi ngồi đuổi ruồi
    Chẳng ma nào ngó tới
    Vừa buồn lại vừa tủi
    Cô đơn giữa cõi đời
    Nếu có ai thương tôi
    Bớt của Voi ‘viên đá’…

  • @Chú nicecowboy: Voi mới gia nhập hang Cua vài tháng nên Voi chưa đọc được hết những bài viết cũ. Trong entry Chuyện tình anh Hùng “điên nặng”, Voi thấy Hoa Hồng bị ném đá trong khi Hoa Hòng nói đúng chứ không sai nên Voi bức xúc, chẳng hiểu lý do làm sao. Voi có đề nghị chú Tổng Cua viết một entry về “văn hóa ném đá”. Anh Xôi Thịt có dẫn đường link và Tổng Cua vì ưu ái cháu gái Voi nên đưa lại bài này đấy ạ!? 🙂 🙂 🙂

   Thật ra thì trong entry Cơm có thịt, Voi cũng đã nói rằng trước nay Voi bị ném đá Voi không hề buồn mà Voi được học hỏi nhiều hơn từ những viên đá ấy. Học được cách nhìn sự việc theo hướng khác từ đó tư duy được mở rộng và Voi cũng phải suy nghĩ kỹ lưỡng hơn khi viết.

   Từ hồi đọc blog chú Hiệu Minh Voi cảm thấy rất vui vì được các cô chú anh chị nhiệt tình trao đổi, chỉ dạy, tâm sự… Voi biết Voi dốt nhưng Voi không giấu dốt, Voi mạnh dạn comment vì Voi thấy trong blog này có nhiều cô chú anh chị có học thức cao, có tri thức và hiểu biết rất rộng nên Voi muốn học hỏi, Voi muốn được chỉ dạy. Ngoài đời, chắc gì Voi đã được có hân hạnh làm quen các cô chú anh chị nói gì đến chuyện trao đổi học hỏi. Mẹ Voi hay nói, dốt mà giấu dốt thì sẽ mãi mãi dốt hoài, dốt mà ra vẻ ta đây khôn lanh thì ăn tàn phá hại. Hihiii.. Do đó Voi trân trọng nhũng bài viết của chủ blog, những cái còm của các cô chú lắm và thấy mình may mắn khi được đọc. Voi học được rất nhiều. Từ hồi Voi đọc đến giờ Voi chỉ ném duy nhất 1 cục đá vào kẻ xúc phạm cô Tép Riu.

   Voi thích thumb up, thumb down, tuy nhiên, Voi thấy có không ít người ném đá vô tội vạ. Có người ghét ai đó nên cứ thấy mặt là cho cục đá trước đã bất kể người ta nói đúng hay sai. Voi thấy thế là không được công bằng nên Voi bức xúc. Sau cái còm của Sóc và được đọc lại bài này thì Voi hiểu đó là điều không thể tránh khỏi.

   @Chú Tịt Tuốt, cô Tép Riu: Voi nhớ cô chú quá!

   @Bác Người nhà quê: Voi cám ơn bác đã “chia đá” với Voi! Voi rất thích những cái còm của chú.

   • nicecowboy says:

    Chú NCB hoàn toàn chia sẻ với Voi về com này, Voi nói không gì sai, chỉ có một điểm sai duy nhất và rất lớn, hihi. Đó là về tác giả bài viết, lão Cua Hiệu Minh viết hòoàn toàn đấy, cũng không phải là lão edit đâu, vì chú không có viết gì cả về vụ này ! lảo Cua là tác giả đấy. Nhưng lão Cua thấy chú bị thumb up nhiều nên viết entry này và gán cho chú đấy. hihi

 9. tổng Cua hâm nóng lại bài này ko biết có dụng ý gì không, hay vấn đề up down lại trơ nên thời sự?
  NH thì đặc biệt ủng hộ vụ up down này và coi như đó là một gia vị không thể thiếu của món cua.
  theo đọc HM đâu cũng được chừng hơn kém 2 năm, loay hoay mãi không biết làm thế nào để sử dụng được công cụ thumbs up/down, bởi do NH dùng trình đọc màn hình nên gặp nhiều trở ngại.
  gần đây NH mới tìm ra cách thumbs up/down thì lấy làm mừng lắm, như người bắt được vàng vậy.
  Nh ít còm nhưng mỗi lần lên tiếng thường được mọi người thumbs up có lẽ một phần ưu ái vì NH là người khuyết tật.
  trong một lần còm gần đây có thumbs down NH lại cảm thấy mình được bình đẳng, công bằng như mọi người.
  NH và có lẽ hầu hết mọi người khi còm đều mong nhận được sự quan tâm chú ý và đánh giá một cách công bằng của bà con trong hang, thỉnh thoảng lại ghé qua xem có ai phản hồi hay đánh giá up/down gì không… một cảm giác hồi hộp và thú vị. đó cũng là một trong những lý do hang cua có nhiều còm sỹ ruột.
  nhưng theo cảm nhận của NH thì gần đây có một số người sử dụng thumbs up/down không được vô tư…

 10. Sóc says:

  Chép từ entry bên kia, nhưng liên quan tới entry bên nì!

  @ Chị Minh Thư/ Ngà Voi

  1/ Những hòn đá ác ý.
  Hồi đầu em cũng buồn, khi thấy mình bị ném đá những câu vô thưởng vô phạt. Cái Rose nó động viên em. Giờ em …. Lớn khôn rồi.
  Đá chỉ trúng nếu ta buồn, đá không trúng nếu ta bơ.
  Tội gì ta để họ ném trúng. Hihi

  2/ Những hòn đá tuyệt vời.
  Em đôi khi ăn thumb down mà tâm phục khẩu phục,
  Tưởng là bình loạn trên đây thôi, nhưng tư duy của mọi ng hoá ra giúp em nhiều trong công việc. Cách bày tỏ, cách nhận phản biện, cách phản biện lại, cách đơn giản hoá sự việc, cách làm nhẹ đi sự phê bình…. Em cứ áp dụng mà đàm phán hay “chiến đấu” trong công việc. Túm lại là tuyệt.

  • 3CANG says:

   Đúng vậy. Sóc hồi này toàn nói tuyệt vời luôn.

  • Minh Thu says:

   Vẫn biết là Sóc nói đúng, nhưng làm thế nào để bị phê bình, ném đá mà máu ko bốc lên đầu, mũi ko cay thì chắc do ….cơ địa mỗi người. Ai bản lĩnh như Sóc thì cuộc sống chắc thành công nhiều.

 11. chào tất cả mọi người, gần 1 tuần trốn về Bến Tre, nhớ nhà bác HM quá chừng… Chuột còn bé nên ko có ý kiến gì, có ngón tay thì bấm cho vui, ko có thì cũng hổng sao hết… mà nhìu lần trước khi bấm cũng suy nghĩ vài giây rồi đọc kỹ lại sợ bấm nhầm … còm ment ở blog bác HM có số lượng vừa phải, ko quá nhiều ko quá ít, cũng ko bác nháo… có thêm tí ngón tay cũng khá vui vui

 12. Quy Vu says:

  Việc đánh giá comment, tôi có ý kiến thế này. Tôi thường viết ngược bác NiceCB, tức ngược với số đông trên BlogHM, với xu hướng chung của BlogHM là “lề hơi trái”, theo cách nói hiện nay.

  Việc có thiện cảm với một nick và ngược lại rất dễ xảy ra. Rất ít khi thấy comment nào phản biện lại khi tôi nói ngược, nên chẳng hiểu ý kiến mình thế nào với mọi người. Chỉ thấy up của bác NiceCB thì rất cao. Cả bác NiceCB cũng ít khi phản biện lại tôi, có lẽ bác ấy muốn sự ôn hòa. Khi đó, nếu không có up/down thì ai muốn phản biện sẽ lên tiếng.

  Tôi nghĩ thế này, nếu một nick luôn luôn được đánh giá cao trong mọi entry và hầu hết trong các comment thì điều đó chưa hẳn tốt khi không có “tấm gương soi để thấy những vết bụi trên khuôn mặt mình”.

  Luôn luôn đúng là điều không có thực trong thế giới này.

  Có khi tôi mong bác NiceCB, bác KD và các bác khác…… “xẻ thịt” để bác XT trộn xôi, nhưng chưa thấy!!!

  Vậy, quyết định cuối vẫn là của bác chủ nhà.

 13. Hiệu Minh says:

  Theo thăm dò dư luận thì hiện có 25 bạn bỏ phiếu “Nên để đánh giá comment”, 3 phiếu “Bỏ đi thì hơn”. Ba phiếu này được đồn rằng của NiceCowBoy, Kim Dung và Lý Quí Vũ 🙂

  Như vậy có tới 80% ủng hộ “Thumbs up/down”, dù tổng Cua chưa cộng 20 phiếu “tự có”. Đề nghị ba bác không ủng hộ cho ý kiến lần cuối trước tòa.

  • nicecowboy says:

   HIHI, lần này NCB hoàn toan đồng ý giữ nguyên up/down vi : – một là, tôn trọng quyết định của chủ nhà , hai là : tôn trọng quyết định của đa số (lần trước NCB tưởng nhầm đa số không thích up/down)- ba là : ý kiến bỏ up/down chi vì ‘lo xa’, ‘nghĩ giùm nói giùm’ các còm sĩ. Chứ bản thân NCB vẫn khoái cái vụ up/down này, vì cứ được các bạn cho up nhiều lắm mà, hihi.

   Hoan hô, vậy la đa số các còm sĩ đều rất trưởng thành, không engại gì vụ up/down cả.

   Thân.

   • ngoctrung says:

    Nó cũng gần như mình ứng cử vào HĐND phường, 1 ngàn cử tri mình trúng có 5 phiếu vẫn khoái vì dễ mà ra ứng cử? Lôi thôi đem ra họp phố nhận xét bảo không đủ chỉ tiêu đạo đức thì NCB chỉ xuống có mà …ngủm củ tỏi….Cũng may mà lốc HM không sợ còm …LẠ …Hề…hề…

  • Kim Dung says:

   He…he.. Thưa tòa HM: KD thấy thế nào cũng được ạ! Ko ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới. Tuy nhiên vẫn bảo lưu í kiến của mình- phản biện là phải viết để tranh luận, ko có nghĩa là down,

   Chỉ thắc mắc một điều. riêng KD đã bỏ 2 phiếu, mà Tòa HM nêu ra 3 người, vậy thì bác CB và LQV chung nhau mỗi người 1/2 phiếu ạ? Hí…hí…

   • Quy Vu says:

    Bác KD ơi, Qv không “sợ” down, down quá nhiều cũng không “sợ”, nhưng sợ nhất là….. không up, không down, tức thiên hạ chả ngó ngàng gì mình, ôi thôi, không muốn viết nữa!

 14. pthao says:

  Lúc đầu đọc thì tưởng bài của NCB đăng trên Cua Times, đọc một hồi thì lòi đuôi HM…. lại còn bắt chước cách sai của dân Nam bộ ‘y TRANG ngón cái chĩa lên trời’. Anh HM nếu cố tình sai thì nên để trong ngoặc kép “y trang”, nếu không thì em sẽ cho là bác bị sai chính tả. Kiểu sai này thường là của dân Sè Gòng.

  ‘Nhưng tôi tin,HM đủ bản lĩnh để hiểu và biết sự đúng sai và cái gì cần thay đổi. Như KD nói, entry có thể đúng, có thể sai, nhưng trước hết phải là trí tuệ của mình.’ Đọc câu này em hơi bị ngứa tai và ngứa tay. Về quan điểm thì làm gì có cái quan điểm nào đúng hay sai, cũng không có cái entry nào gọi là sai hay đúng, bởi cái đúng với người này chưa chắc đúng với người khác. Đúng hay sai chỉ nên để đánh giá hàng động chứ không để đánh giá quan điểm.

  Về ‘up và down’ thì không biết các bác dựa vào tiêu chí nào để up hay down một comment. Riêng em thì em thường up các comment hợp với quan điểm của mình hoặc có khi ngược quan điểm nhưng lập luận chắc chắn và thuyết phục, và down những comment trình bày rối rắm đọc chả thấy cái quan điểm gì sất hoặc có ý miệt thị. Nhưng dù nhiều up hay nhiều down thì cũng không làm các ‘bình loạn viên’ mập lên hay ốm xuống ki lô nào. Vậy nên các bạn cứ ‘bình loạn’ nhiều vô đọc cho vui. Đường ta ta cứ đi quan điểm ta ta cứ giữ dù up hay down. Và Tổng Cua cũng sẽ không bỏ cái vụ up down này đâu dù ai nói ngả nói nghiêng. Bởi sau khi bình xong thì các bình loạn viên thể nào cũng nhảy ra nhảy vô nhà HM để coi bình loạn của mình nhiều up hay nhiều down. Hơn nữa có up có down thì các bạn sẽ máu hơn và sẽ có bình luận qua lại và vì rứa mà lượt ‘viêu’ tăng và blog nhờ rứa mà vui hơn. Nếu không có qua lại, các bạn bình loạn anh HM re com, chấm hết, chán phèo. Phải không anh chủ nhà?

 15. qx says:

  Nên để chức năng thumb up/down. Giá mà các báo nhà nước cũng có chức năng vote này.

  Nhiều thumb up có thể hiểu là nhiều người đọc thích một tiểu tiết nào đó trong bài hoặc toàn bài. Nhiều thumb down thì có vẻ như ngược lại, nhưng không hẳn là “xấu”, “bad”, hay không giống ai, miễn bài đó không mang nội dung trời ơi đất hỡi ngược lại thuần phong mỹ tục, ngược lại lợi ích dân tộc (không phải lợi ích đảng phái), vv…

  “Bài viết” toán học VN chẳng hạn, cho tới lúc này có mỗi thumb up của NB Châu. Nhưng mà ông Châu chắc không feel down.

  hehe

 16. lyviet says:

  Bác XT cũng nên tc cho những người chưa gõ thạo (chưa biết) tiếng Việt .

  Như ngày đầu tôi mới vào đây ,cũng nhờ bác HM và bác chỉ giáo .
  Nhờ có hai bác tôi mới biết gõ tiếng Việt .Nhưng những người chưa
  biết cách cũng nên lên tiếng để mấy bác cao thủ blog chỉ giáo cho.

 17. Cu Đạt says:

  Hi hi, ai áp lực chuyện thủm úp thủm đao chớ cu Đạt thì thấy nó vui vui. Vì đôi khi tưng tửng cu Đạt cũng thumb down những ai đắt sô thủm úp. Thủm này thủm nọ để phá phách bà con. Hí hí!

 18. xoithit says:

  XT tán thành để up/down. Bạn nào chỉ vì up/down mà ngại không viết còm kể ra da mặt cũng hơi mỏng :-P. Môi trường ảo là môi trường tốt nhất để mình nói lên những gì mình suy nghĩ (coi như thế) mà mình còn ngại thể hiện thì ngoài đời mình sao dám nói lên tiếng nói của mình. Bác NCB bị người ta hất cả một số thứ vào mặt mà vẫn kiên định các quan điểm của mình một cách rất ôn hòa nên bài của bác XT rất thích đọc mặc dù nếu không đồng tình thì vẫn cho down như thường (bác NCB đừng giận, XT đang khen bác chứ không phải chê bác mặt dày đâu)

  XT cũng thuộc loại 3 phải, hùa theo đám đông nên thỉnh thoảng cũng tán dương chủ nhà để lão khỏi xóa còm của mình. Thấy mọi người chê lão thì cũng hùa theo ném đá mấy câu cho phải phép. Do vậy XT bị nên bị down cũng không quá nhiều.

  Up/down cũng là 1 cách để mình thử thái độ dư luận. Có bài XT viết đoán chắc sẽ bị down nhiều (như hồi nói về thầy VNC và thầy giáo DVK) thì XT thấy vui vì quả nhiên nhận nhiều down thật nhưng XT còn thấy vui hơn khi cũng có vài bạn up, ý kiến trái chiều của mình cũng được vài bạn chia xẻ.

  Nói thêm câu này cũng nói hộ nhiều bạn: bác nào viết còm tiếng Việt không dấu thì dài ngắn gì XT cũng down ngay mà không đọc. Trong mọi hoàn cảnh (máy công ty, dùng hệ điều hành lạ, viết trên điện thoại ….), XT đều cố viết tiếng Việt có dấu vì đối với XT, đấy là tỏ lòng tôn trọng những bạn bỏ thời gian ra đọc còm của mình.

  Chúc các bác cuối tuần vui vẻ.

 19. Người quan sát says:

  Ái chà chà nhầm. Bác xóa hộ cái com bên entry NBC về HN.

  Các còm sỹ vào mục Thăm dò dư luận để Down lão HM. Quả này, lão HM lại thua thôi 🙂

 20. Hiệu Minh says:

  Để đảm bảo dân chủ đến tận cơ sở, Blog HM đã đưa ra thăm dò dư luận. Nếu đa số bạn đọc yêu cầu bỏ đánh giá comment thì tác giả phải thúc thủ.

  Tuy nhiên, 1 vote (phiếu) của tác giả tương đương với 20 votes của bạn đọc vì đó là voting power của ông chủ 🙂

  1 vote đầu tiên là của HM. Các bạn cứ coi là 20 phiếu đề nghị giữ lại :). Nhà độc tài HM.

  • Kim Dung says:

   Chít cười với cái Lão Cua độc tài. Thêm 1 phiếu ủng hộ…Cao Bồi đấy nhá!

   • Người quan sát says:

    Hình như KD nói là bỏ phiếu “Bỏ đi thì hơn” nhưng lại click nhầm vào “Nên giữ lại”… Hay là chưa biết vào mục Thăm dò dư luận ?????

   • Kim Dung says:

    Thế ạ, bác NQS. KD đồng ý đề nghị bỏ mà. Nên mới “hùa” theo bác NCB đó. Thêm 1 phiếu nữa nha!

   • Người quan sát says:

    Kim Dung phải vào bài, xem phần cuối, có mục thăm dò dư luận. Hiện nay có 8 phiếu ủng hộ giữ lại đánh giá comment. Chắc KD không bỏ phiếu ở mục này mà bỏ phiếu bằng comment.

    He he.

   • Kim Dung says:

    To NQS: Vâng ạ. KD bỏ phiếu bằng comm. 2 phiếu rùi nhá. Bác cứ tính hộ, kẻo Tổng Cua dễ quên phiếu của KD lắm! Trong khi tiền tip thì anh í nhớ từng người một.:)))

 21. ngoisaonho says:

  Con người ta ai cũng thích được khen, còn khi bị chê thì bức xúc, khó chịu, có khi lại còn gây thù hằn (việc này rất phổ biển ở các cơ quan công quyền xứ ta). Nhưng cháu nghĩ với lớp trẻ bọn cháu, mỗi khi bị chê, bị phê bình thì phải xem lại mình vì từ những lời chê đó sẽ là những kinh nghiệm sống tốt hơn cho bản thân mình sau này. Vì vậy khi nhận được nhiều thumb up thì ta cũng vui vẻ đón nhận vài cái thumb down chứ ạ.

 22. Duc says:

  Bác sang Mỹ vào ngày 26/7 cơ mà. Như vậy là 1 tháng và 1 ngày rồi bác nhé, 🙂 ( Em ”thù dai” nên nhớ hộ bác chút)

 23. CÚN says:

  Một khi bạn đã tham gia vào thế giới số thì mọi hành xử của bạn được mạng ảo “nhìn” rất rõ. Nếu chúng ta không tập làm quen với chuyện “nghe” người khác nhận xét về mình, nhất là những nhận xét không thú vị, một lúc nào đó, bạn sẽ thành người chỉ ưa xu nịnh, một thói xấu mà chúng ta đang lên án.

  Em thích ý này. Mặc dù thỉnh thoảng cũng bị “phang”, bị quê…

  • nicecowboy says:

   Nhất trí với ý này của Cún (cũng là của anh HM). Phải tập nghe những nhận xét về mình, dù xấu tốt, đúng sai, hay dở. Nghe nhận xét, để điều chỉnh mình nếu nhận xét đó đúng. Hoặc nghe nhận xét, để tranh luận và phản biện, để thuyết phục lại đối phương nếu cho rằng nhận xét củ đối phương không đúng. Và thậm chí, nghe nhận xét, nhưng không cần phản biện, vì biết rằng nhận xét đó không đúng và mình có thuyết phục cũng vô ích, có khi dẫn đến chỉ trích, phỉ báng không cần thiết.

   Tuy nhiên, từ ‘nhận xét’ đó không đồng nghĩa với đánh giá up/down. Đánh giá kiểu này chỉ là chấm điểm, tỏ thái độ đồng tình hay không đồng tình thế thôi, không phải nhận xét đúng nghĩa. Không phải là cách tranh luận tích cực. Thân chào Cún con.

 24. Đinh Kim Phúc says:

  Rất tiếc khi ở Washington DC đầu tháng 8 không được gặp Anh. Trái đất tròn, mong gặp lại. Chúc Anh khỏe.

  • Hiệu Minh says:

   Xem báo mạng biết được anh Phúc tham gia hội thảo biển Đông, có cả ảnh. Chắc thời gian ở DC quá ít nên anh không email cho tôi để anh em gặp nhau chút.

   Hẹn lần sau, ở đâu đó và thời gian nào đó. Chúc anh và gia đình may mắn, hạnh phúc.

 25. Kim Dung says:

  HM à. Nói một cách nghiêm chỉnh, đ/c Cao Bồi chắc ko nghĩ đến như HM đâu. Vì ý kiến của CB nói chung rất xác đáng, rất hay được thumbs up. CB nói một cách khách quan, muốn để tâm lý com sĩ thật thoải mái, ko bị ức chế. Đây là tâm lý có thật. Để tránh một vài kẻ chuyên ném đá giấu tay ko hay, vậy thôi. Còn nếu là sự phản biện lại đàng hoàng, thì sự phát biểu để tranh luận lại rất có ích cho mỗi com sĩ điều chỉnh cả nhận thức đến hành vi.

  Tuy nhiên, đây là Blog Cua, mà Cua là Tổng BT, thì đó cũng là quy định, là luật chơi đề ra, để mọi người nếu tham gia thì chấp nhận. Nhưng cũng biết đâu, đến lúc nào đó, chính Tổng Cua lại bỏ thì sao? He…he…Cuộc sống ko có gì là bất biến cả mờ.

  • joanna says:

   thumb up phat

  • Hiệu Minh says:

   Thumbs down cô giáo KD. Nếu không luyện tập để chế ngự ức chế thì làm sao đối đáp được trước đám đông bầy đàn 🙂

  • nicecowboy says:

   Hix, sáng giờ không vào nhà bác HM, giờ mới vô thì giật mình, chủ nhà lại mang Cao bồi ra làm mồi nhậu, để các còm sĩ tha hồ đành chén nhé. Chắc vì hôm qua Ngôi sao nhỏ linh cảm HM=NCB gì đấy, nên tiện thể bác HM làm phát luôn để nêu ý kiến của bác về vụ thumb up / down !.

   Bây giờ NCB “nghiêm chỉnh” trở lại nhé, hay nói đao to búa lớn chút, là làm mặt “hình sự” để nói như sau :

   – trước tiên, đồng ý hoàn toàn với NS Kim Dung, hihi. Thế mới là hiểu nhau chứ , ai lại như bác HM, đóng vai NCB trong entry nhưng nói ý không giống tớ lắm.

   – bây giờ tớ bàn lại chuyện thumb up/down nữa nhé, nhưng để cho có vẻ khách quan tí, phải xem xét chuyện up down này ở những góc đứng nhìn, vị trí khác nhau.

   1. Dưới góc độ là chủ blog : đương nhiên, là sẽ muốn giữ thumb up và down vì nhiều lý do rất chính đáng như bác HM đã nói trong entry (như nhiệt kế đo lường độ nóng lạnh, hấp dẫn lôi cuốn của entry ; để các còm sĩ tự giới hạn mình chừng mực khi comment ; để chủ blog đánh giá mức độ đồng ý, không đồng ý về một comment nào đó, qua đó chủ blog nắm được ý kiến đa số ra sao để điều chỉnh các entry cho phù hợp, kể cả điều chỉnh bản thân ; để thuận lợi cho một số còm sĩ muốn góp ý nhưng lười viết, không thời gian viết, chỉ việc cho một cái up hay down là xong,… và còn nhiều lý do hợp lý khác nữa )
   2. Dưới góc độ các còm sĩ : có nhiều thái độ khác nhau tương ứng với các loại độc giả.
   – Các độc giả không thích viết, nhưng chỉ thich đánh giá, thì ủng hộ giữ lại thumb up/down.
   – Các còm sĩ có những ý kiến độc đáo, trái chiều, không thích các kiểu ném đá mà không tranh luận. Các còm sĩ này muốn bỏ vụ up/down.
   – Các còm sĩ thường được hoan nghênh, thumb up nhiều hơn dow… thì vẫn thấy là giữ lại up/down càng tốt, khích lệ động viên họ tích cực còm nhiều hơn cho blog…
   – các còm sĩ chưa quen còm, có ý kiến lạ, nhưng vì ngại các kiểu ném đá thumbs down lung tung nên cũng không mạnh dạn viết ra. Các còm sĩ này cũng muốn bỏ đi cái vụ up/down đấy.
   ……
   3. Dưới góc độ chủ quan của NCB (có thể cũng là của KD, LQV) : chổ này thì phải thanh minh lại với bác HM. Bác HM có ý nói thỉnh thoảng tớ hơi e ngại, hơi run, bức xúc, do đó phải giữ kẻ cẩn thận khi còm… vì ngán mấy cái thumb down !! Hihi, một là trong đây tớ rất ít bị thumb down mà bác HM. Hai là, trước đây khi “uýnh” nhau với các bạn bên blog Osin thì có đấy, mà chuyện ném đá quen rồi, không phải chỉ là down, mà là những còm phỉ báng, khiêu khích, chụp mũ đủ loại. Thì mình bình tĩnh thuyết phục, chứ không có gì đáng phải bức xúc đâu. Lẽ thườg thì mọi người nghĩ tớ vẫn muốn giữ vụ up/down. Đương nhiên, nếu còn giữ lại up/down thì ai cũng thích là nhiều up hơn down. Nhưng mà, nếu bỏ hẳn vụ up/down thì tớ lại thích hơn đấy.

   Vì thế, như chị KD nói, trong một entry trước đây tớ có đề nghị bỏ thumb up/down không phải là đứng trên góc độ vì mình đâu, mà vì nghĩ là phần lớn còm sĩ đều muốn vậy. Nhưng mà, lúc đề nghị thế, tớ lại quên đứng trên góc độ của chủ nhà mà suy xét.

   Tóm lại, chủ nhà có lý của mình khi muốn giữ up/down, và có quyển làm như thế vì là chủ nhà. Hihi. Nhưng có khi chủ nhà nghĩ xem, nếu đa số muốn khác đi, chủ nhà chìu chuộng các còm sĩ để blog có nhiều còm hơn (không đánh giá up/down được thì độc giả phải còm thôi, dù chỉ là một tiếng khen chê, phản đối, đồng ý…). Hơn nữa, cái này chủ nhà lưu ý xem, đa số các blog hiện nay không sử dụng cách đánh giá còm men nũa đâu.

   Xin hết. Nói gì thì nói. Lúc nào NCB cũng cố gắng góp một tay để blog ngày càng vui.

   • Duc says:

    Để chiều bản thân và bà con, sao bác HM không thử ”tư nhân hóa” ( giữ cho riêng bác thôi, cùng lắm là cho bạn Duc ké chút, 🙂 ) thumb up và down trong vòng 1 tháng xem liệu số còm có tăng lên, còm sỹ có tự tin đưa nhiều ý kiến đa chiều hay không?. Mặc dù cách này không phải là hoàn hảo vì làm gì có entry nào giống nhau. Nhưng đây có thể là giải pháp tối ưu vào thời điểm hiện tại.

    Sau một tháng, chủ nhà và bà con tổng kết, khi đó thumb up và down lại trở về trạng thái ”sở hữu toàn dân”/”quốc hữu hóa” chắc là cũng được bác HM nhỉ?.

    @ bác HM: mong chờ Nước Mỹ tuần qua số 19 của bác lắm!. 😀

 26. Kim Dung says:

  He…he.. Chàng HM khi là Cừu, khi lại là Cua. Cừu hiền và Cua ngang, nhưng luôn là chính mình. OK!

 27. Duc says:

  Bác HM, có phải nhờ linh cảm thú vị ngoisaonho mà trong entry này bác sắm vai ”NCB” hay để ”nói chuyện” với ”ông HM” hay là ý tưởng của từ trước của bác?.

  • Hiệu Minh says:

   Duc đoán khá chính xác. Tác giả thử làm NCB vài phút nhưng thấy khó quá.

 28. Duc says:

  Cảm ơn bác HM!. Trong entry Nhà toán học và bầy cừu, em toàn bị down thôi. Nhưng điều đó cũng không khiến em giấu bàn phím. Ngược lại, em càng còm hăng hơn. Từ hồi biết HM blog, chưa lần nào em còm nhiều như vậy, :)).

  Nếu được up thì em vui hơn chút nhưng nếu bị down thì lại càng ”máu” trình bày quan điểm rõ ràng hơn để tìm đồng minh. Nếu rốt cuộc không có đồng minh trong entry này khi tin chắc có đồng minh trong entry khác.

  Chia sẻ chút chuyện con trai em. Anh chàng hay bị cô em họ chê là béo ú. Anh chàng tức lắm nên hay cáu gắt và xông vào đấm em. Nhưng từ khi được mẹ ”công tác tư tưởng” rằng nếu con đến lớp hay tham gia những môi trường đông hơn, con sẽ bị chê nhiều hơn. Nếu không muốn sốc, hãy tập luyện với em của con để bắt em giải thích xem tại sao béo thì lại bị chê. Sau đó, hai anh em hiểu hơn chút và suốt ngày chê nhau béo gầy mà vẫn vui tươi.

  Liệu có phải không khí dân chủ chỉ có thể áp dụng đối với thế hệ của Bin, Luck, các cháu nhà em và cả em nữa, :D. Các bác ( trên 50) có hơi …..già để thay đổi không ah?.

  • Hiệu Minh says:

   He he. Dân chủ thường là thế. Dân chủ với các anh nhưng không phải là tôi 🙂

 29. Nguoi DC says:

  Tem tem tem…

  • Duc says:

   Dành tem xong rồi thì bác cho bà con biết chút ý kiến của bác đi, :).

   • Hiệu Minh says:

    Người ta tem xong chuồn mất. Không nói cũng bị ngón cái đánh dấu.

%d bloggers like this: