Câu views: “Tây ta gì cũng cần đồng cảm”

Lại một người đẹp lấy tây và khuyên trai ta. Các cụ buồn thì xem em này phát biểu trên BBC VN cho đỡ nhàm.

Lời dẫn của BBC VN. 

BBC Việt ngữ phỏng vấn tác giả Tâm Phan về chuyện yêu người nước ngoài và yêu người Việt Nam.

Tâm Phan cho rằng, chuyện yêu và lấy người nước ngoài không phải do chủ định, mà do số phận.

Khi BBC hỏi về một đoạn trong phần lời tựa của cuốn Hồi ký Tâm Phan có viết, tác giả muốn thay mặt phụ nữ nói với đàn ông Việt Nam rằng do vô tâm, ích kỷ mà họ đánh mất người yêu của mình, dù họ có thể tốt.

Tác giả Tâm Phan nói, “Đàn ông Việt Nam vẫn còn vô tâm, họ cứ nghĩ rằng công việc nhà là vợ phải lo, đương nhiên là như vậy”.

“Trong khi đàn ông Tây thì có thể do từ nhỏ họ được dạy là phải chăm sóc, giúp đỡ phụ nữ.

“…Nhưng như thế không có nghĩa là tất cả đàn ông Việt Nam đều xấu.”

Tâm Phan là tác giả cuốn Hồi Ký Tâm Phan và Lần đầu làm mẹ, hiện đang sống ở Thụy Sĩ.

HM Blog. Tôi để ý thấy khá đông các em chân dài, xinh đẹp, có học thì vớ phải trai tây bụi đời, nửa gay nửa lesbian. Các anh tây có học hành tử tế, có chức tước đàng hoàng ở VN lại vớ các em vừa ở trại mại dâm ra. Không tin các cụ cứ hỏi mà xem. 🙄

31 Responses to Câu views: “Tây ta gì cũng cần đồng cảm”

 1. Chí Trung says:

  Vì có nhiều năm ở nước ngoài nên tôi nhận thấy hầu như không mấy người VN chú ý đến sự chịu đựng của các anh chị Tây khi kết hôn với người ở các nước kém phát triển ở Á, Phi…
  Dù xã hội họ tôn trọng đời sống cá nhân hơn ta nhiều nhưng vẫn có sự phân biệt rất đáng kể. Đặc biệt, trong gia đình họ, dù không quá thô bạo nhưng họ cũng “xía vô” vào chuyện của con cái trong chuyện chọn người phối ngẫu.
  Tôi đã biết đến 3 trường hợp muốn lấy vợ Việt nhưng đều bị gia đình phản đối. Có thằng Úc mời bố mẹ sang VN chơi vì vợ vừa sinh con. Bố mẹ đến VN chỉ ở khách sạn, nhất định không chịu thăm nhà riêng của con trai và yêu cầu đem con đến khách sạn cho ông bà xem mặt (không mời con dâu đến). Trước đó họ đã không đồng ý con lấy gái Việt…
  Một thằng Đan Mạch bị bố mẹ tuyên bố không cho thừa kế nếu lấy vợ Campuchia … v.v…

  Các dâu, rể Tây là người Việt nên hiểu điều này để thông cảm với chồng, vợ của mình. Họ lấy mình họ cũng có những điều khó… Vừa khác biệt về văn hóa lại vừa chịu ít nhiều sự khắt khe của cộng đồng họ nhắm vào nên không phải lúc nào họ cũng vui vẻ với mình được.
  Tôi nghĩ cũng nên tuyên truyền cho mấy cô nông dân lấy chồng Hàn, chồng Đài biết điều này để họ vừa phải học tiếng, học văn hóa để tăng thêm sự hiểu biết, giảm thiểu những đổ vỡ…

 2. Nguoi Viet says:

  Chủ đề này hay mà sao ít còm quá ta.

  Tôi thì nghĩ hơi khác với một vài bác ở đây. Tôi nghĩ đàn ông Tây họ nhìn phụ nữ đẹp xấu khác ta. Những cô showbiz nổi tiếng ở VN chưa hẳn đã đẹp trong mắt họ đâu (có lẽ vì vậy mà các cô chỉ lấy được mấy ông Tây “làng nhàng” chăng?).

  Tôi có thằng bạn tây cao lớn đẹp trai làm CEO phụ trách thị trường châu Á. Hắn thuê một biệt thự rất đẹp ở ngoại ô Bangkok, ở khu dành riêng cho tầng lớp giàu có của Thailand. Hôm hắn chở tôi đến nhà chơi, ra mở cửa là một phụ nữ Thái rất đẹp. Tôi tưởng là vợ hắn nhưng không phải. Đó chỉ là một cô Osin hắn thuê dạy dỗ con cái.

  Vợ hắn là một phụ nữ Á châu thấp bé có cặp lưỡng quyền nhô cao, lại đen và….nói chung là xấu theo quan niệm phổ biến của đàn ông VN. Hai vợ chồng đứng bên nhau giống như đôi đũa lệch. Thế nhưng tên bạn rất yêu và sợ vợ.

  Sau có dịp đi Phuket du lịch tôi mới hiểu đàn ông Tây họ thích con gái có nước da đen (càng dark skin càng đẹp), mặt mũi hao hao nhân vật Cruella trong phim 101 con chó của Walt Disney, nghĩa là gò má nhô cao, hàm bạnh ra càng nhiều càng tốt.

  Túm lại là không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết chọn cho mình đất dụng võ mà thôi. Ai ở VN bị chê xấu cứ đến làm quen với mấy anh Tây, đảm bảo được đánh giá cao.

  Nói qua cũng nên nói lại. Đàn ông Tây hiện nay rất có giá tại VN. Tôi thường hay đi ctác chung với mấy thằng bạn người Mỹ và châu Âu. Tụi nó bảo rằng không đâu dễ kiếm free sex như ở Hà Nội và SG. Chỉ cần gửi một thông báo tìm bạn gái lên mạng là mấy hôm sau có vài chục cô gửi ảnh xin tuyển. Việc tụi nó cần làm sau đó là ktra xem em nào photoshop thì loại ra và chọn vài em để “quay vòng” trong thời gian ở VN. Các bác zai còn đang tự do cũng nên cẩn thận, kẻo ế vợ suốt đời.

 3. Chí Trung says:

  Điểm mặt lại các chàng rể nước ngoài là chồng của các nhân vật tài hoặc sắc nổi tiếng của VN xem có ai có được chút tiếng tăm nào không. Không ! Đúng là họ rất xoàng. Cũng giống như việc không có đàn ông Việt nào vừa thành đạt, vừa đẹp trai, giàu có lại lấy gái Lào, Campuchia hay Somali, Nigeria.
  Không xoàng thì họ đã lấy vợ là đồng hương Tây cho … dễ sống.
  Nói thực, dù văn minh đến đâu thì thực tế vẫn có sự kỳ thị của người Âu Mỹ đối với Á, nhất là các nước Á lạc hậu như VN. Các chàng Tây lấy vợ VN cũng phải chịu áp lực của gia đình và bạn bè, xã hội của họ. Nếu định cư tại VN thì không có vấn đề gì nhưng khi sống ở nước họ thì ít nhiều họ đều bị kỳ thị.
  Những phụ nữ Việt nào lấy được chồng ngoại ngon lành mà giữ được hôn nhân không đổ vỡ quả là may mắn…
  Các cô gái VN ngon lành, có học cũng chỉ lấy được các ông chồng Tây ở mức bình thường thì thật là vô lý khi báo chí cứ chê bai mấy cô mù chữ, thất học ở các vùng nông thôn lấy chồng ngoại là người nhiều tuổi, nghèo hay tàn tật…

  Cái vung nồi đất méo sao lại đòi úp vào cái nồi thủy tinh tròn trịa, hoàn hảo nhỉ ?

 4. Sóc says:

  Sóc tám được đủ thứ chuyện, từ 9 chị 9 em đến phim hoạt hình. Thế mà duy nhất có một đề tài không bao giờ tám được là tình yêu.

  Thế mới hay. Thôi sang tình bạn tám vậy

 5. Người nhà quê says:

  Tôi nghĩ tác giả câu”Tây hay ta cũng cần đồng cảm”, cũng không phải sâu sắc gì lắm về tình yêu. Cùng một quan niệm về lẽ sống mới khó tìm. Chứ còn đồng cảm thì theo cách nghĩ của tôi mới chỉ dừng ở mức cảm tính,lúc mới yêu nhau ai mà chẳng ‘đồng cảm’? Thậm chí mới nhận được ánh mắt của nhau đã thấy đồng cảm , rồi cứ thế mà mê nhau..rồi thì bao chuyện trong cuộc sống làm nảy sinh những bất đồng, chỉ vì ‘lẽ sống’ khác nhau( Ví dụ như một người coi tiền là cứu cánh, còn người kia lại coi tiền chỉ là phương tiện thôi chẳng hạn..)

  Vì vậy muốn tìm được người vợ hay người chồng để xây dựng hạnh phúc gia đình bền lâu không chỉ dừng ở sự đồng cảm, mà phải tìm ở người bạn tình một sự’đồng điệu’ trong lẽ sống.Nói theo lối chữ nghĩa của nhà tuyên huấn là “nhân sinh quan luyến ái quan”, cũng chẳng sai.

  Vì vậy tôi tin rằng 10 người lấy chồng ngoại có tới 9 người chẳng hạnh phúc gì. Vì hầu hết đều mơ về cuộc sống vật chất: giầu có , nhiều tiền, chồng to khỏe…Dân gian tổng kết đâu có sai: “Gái tham tài(của cải không phải tài năng) trai tham sắc”mà. Rồi cuộc sống đầy bi kịch, nhưng đâu giám nói ra! Nói ra thiên hạ ‘mưỡng’ cho! Cứ giả vờ là mình hạnh phúc, cho thiên hạ ‘thèm’ chẳng hơn hay sao ?(Im ỉm như gái ngồi phải cọc mà- Các cụ bảo thế,chẳng phải tôi)

  Cuối cùng thì đổ tại ‘số’, mà số thì không biết cãi , thế là hay. Thực ra thì đúng là ‘mình làm mình chịu’, chẳng do số má duyên phận nào cả .

  Chỉ bởi NHÂN TíNH không thắng nổi THIÊN TÍNH (bản năng) lúc yêu nhau buổi đầu mà thôi.

  • Voi “đồng cảm” với chú! Voi cũng nghĩ như thế ạ.

   Voi thấy đàn ông tây hay ta thì đều có những phẩm chất tốt và thói xấu như nhau thôi.

   Voi có một anh bạn người Anh làm ở ĐSQ Anh. Voi thì vô tư nhưng anh ta lại để ý rồi ngỏ lời yêu trong khi anh ta đã có vợ con. Voi sợ, trốn luôn! Voi nghĩ Voi trẻ hơn so với vợ anh ta, hiện tại anh ta muốn bỏ vợ để yêu Voi thì mai này gặp người trẻ đẹp hơn Voi thì chắc anh ta cũng buông bỏ Voi như cái giẻ rách thôi. Voi ham vật chất thì sau này không biết đi đâu về đâu khi bơ vơ xứ người. Bên cạnh đó, sự bất đồng về ngôn ngữ cũng là một điều làm cho phụ nữ Việt khó có thể đồng điệu với người chồng nước ngoài. Làm bạn với người nước ngoài để nói chuyện, tăng khả năng giao tiếp, giúp đỡ nhau khi họ là khách, làm việc trên đất nước mình là một điều tốt cho mình cho họ. Có thể trở thành bạn bè thân, đồng cảm trong nhiều vấn đề nhưng để đồng điệu thì rất khó vì lối sống khác, thức ăn khác, phong tục tập quán khác, ngôn ngữ khác…mà phụ nữ thì hay phức tạp hóa vấn đề (phụ nữ Việt càng chúa phức tạp, không chịu nói thẳng mình muốn gì) nên sẽ rất khó có thể nói hết ý mình, khó có thể chia sẽ. (Voi cũng khá khá ngoại ngữ nhưng nhiều lúc Voi còn cảm thấy bất lực khi muốn diễn đạt một điều gì đó với bạn bè nước ngoài.) Người phụ nữ sẽ cô đơn ngay trong chính vòng tay của chồng mình. Họ bù đắp bằng vật chất, tiện nghi…nhưng họ có thật sự hạnh phúc???

   Voi thấy đàn ông Việt ngày nay có rất nhiều người tốt. Và phụ nữ Việt ngày nay không ít người rất tệ. (Voi không nói ngày xưa). Họ đòi hỏi công bằng, bình đẳng trong gia đình, họ đòi hỏi người đàn ông hoàn hảo (biết kiếm tiền, biết chiều vợ con, biết làm việc nhà…) nhưng họ có bao giờ suy nghĩ bản thân họ đã hoàn hảo chưa? Voi chứng kiến đầy cảnh phụ nữ Việt hiện nay cũng ngoại tình, cũng tình công sở, cũng ăn chơi, đua đòi, quát mắng chồng và khinh thường chồng, chửi mắng bố mẹ chồng… Gia đình có bất hòa thì chui vào các diễn đàn xã hội kêu ca rên rĩ, nói xấu chồng, gia đình chồng…thật chẳng ra làm sao!

   Vai trò của người vợ trong gia đình là rất lớn. Nếu họ biết yêu thương, biết động viên, biết chia sẽ và thông cảm, biết khuyên ngăn đúng mực, dịu dàng chiều chuộng với tất cả thương yêu thì Voi nghĩ bất cứ người đàn ông nào cho dù có hư hỏng rồi cũng sẽ thay đổi và đạt được hạnh phúc đích thực. Trong mắt Voi, đàn ông Việt vẫn là number 1.

   Voi chui vào còm ké với bác Người nhà quê để có gì thì có bác đỡ hộ cho vài cục đá!!! 🙂 🙂

   • Người nhà quê says:

    Nếu Voi chưa có Bạn đời thì cầu chúc cho Voi tìm (phải tích cực tìm,chứ đừng ngồi chờ sung chín…) được người người Bạn Đời xứng đáng và hạnh phúc!

 6. dan says:

  Là người đàn ông VN nhưng tôi cũng phải thừa nhận đàn ông phương Tây họ biết san sẻ với phụ nữ hơn là đàn ông Việt và Á Đông nói chung, tất nhiên là so sánh trong những người bình thường rồi chứ lôi tội phạm hay gái mại dâm ra nói như bác thì còn nói làm gì nữa

  • Trời ơi nói mãi says:

   Tôi biết có người bạn cũng có người yêu là Tây Mỹ hẳn hoi. Chị bảo, chị yêu mấy loại tây, tây Mỹ là đàng hoàng nhất. Mọi chuyện trên trời dưới bể đều tuyệt vời. Chị sẵn sàng chia sẻ tiền khách sạn, tiền ăn với bạn vì tập cho quen lối sống Mỹ. Chị hoàn toàn mãn nguyện với sự lựa chọn của mình.

   Nhưng khi bàn về hôn nhân thì anh kia nói, ta nên làm hợp đồng hôn nhân. Những cái gì thuộc về tôi thì em không có quyền chia nếu chúng ta li dị. Trong trường hợp em mất việc hay không đủ tiền chia chung các hóa đơn thì ta cũng cần sòng phẳng.

   Chị có nói với tôi, tình yêu sẽ rất đẹp khi bạn có tiền. Đó là văn hóa tình yêu Tây. Họ rất rõ ràng như cái định chế tam quyền của nước họ.

   Bạn chọn cái gì cho tình yêu và tổ ấm, lời có cánh và các loại to khỏe hay sự bền lâu. Bạn muốn chọn cả hai thì cũng có cách cho một người sống hai mặt.

   • Người nhà quê says:

    Ai bảo cứ hám Tây vì nó giầu nó to..khỏe …Thật là: ” Chỉ vì năm lọc bảy lừa / Mua cam phải quýt mua dưa phải bầu/ Mua kim thì phải lưỡi câu/ Mua mật phải dầu đắng lắm ai ơi…!”

 7. Chí Trung says:

  Tôi nghĩ chuyện các cô gái phải chui lủi để tuyển chồng mà thực ra là để chồng tuyển chính là lỗi của những cơ quan hữu trách. Ngăn cản họ để làm gì khi đó là quyền tự do của họ và khi xã hội ta không đáp ứng được cuộc sống mà họ mong muốn. Cho họ lấy chồng nước ngoài không nhưng tốt cho họ, cho gia đình họ mà còn tốt cho cả đất nước. Họ là cầu nối để VN bước ra bên ngoài.
  Còn một vấn đề khác. Nhận con nuôi VN rất phức tạp về thủ tục. Cái này cũng thiệt thòi cho các cháu.Ta không nên quá khắt khe. Cứ to chuyện lo lắng nguy cơ này nọ.

  Ở trong nước thì trẻ nhỏ vẫn bị bắt cóc, buôn bán như thường. Cho người nước ngoài nguy cơ này ít xảy ra hơn nhiều. Vì sự kiểm soát ở các nước chặt chẽ hơn ở VN.

 8. CT says:

  Vô số các hoa hậu, suýt hoa hậu, người mẫu, ca sĩ nổi tiếng Việt lấy chồng Tây. Nhưng chồng họ toàn là từ tây loàng xoàng đến mức dưới loàng xoàng. Đây là nỗi nhục cho tất cả chúng ta, từ đàn ông cho đến đàn bà.

  Tôi ủng hộ cho việc gái Việt lấy chồng là người nước ngoài, định cư ở nước ngoài. Cứ thoát khỏi VN thì dù sao cuộc đời họ cũng ăn thua 80- 20 (80 %có cuộc sống ở mức bình thường, 20 %tệ hại). Vì lấy đàn ông Việt thì tỷ lệ sẽ là ngược lại 20- 80. Trong số 80 % của con số diện tệ hại thì có thể có người đủ cơm ăn áo mặc nhưng cũng chịu chung sự tồi tệ của xã hội Việt.

  Đàn ông Việt chúng ta thật đáng xấu hổ !!!

  • Người nhà quê says:

   Việc chi mà thấy nhục hả CT ? Tôi tin rằng người đẹp loại này chỉ có cái mẽ ngoài mà
   thôi , mượn mẽ ngoài để mưu cầu cuộc sống vật chất ,thỏa mãn những yêu cầu phần bản năng của con người mà thôi, vì vậy mà vớ phải những loại Tây loàng xoàng.Loại phụ nữ tầm thường này có gì phải tiếc kia chứ?

 9. Huong says:

  “Các anh tây có học hành tử tế, có chức tước đàng hoàng ở VN lại vớ các em vừa ở trại mại dâm ra. Không tin các cụ cứ hỏi mà xem”, kể ra bác HM thấy thế cũng không sai, tuy hơi quá khi nói “ở trại mại dâm ra”. Em có biết một trường hợp 1 bác Tây sau sáu tháng nhậm chức tại VN bỏ luôn bà vợ hơn 30 năm của mình để lấy một cô hành nghề “vật lý trị liệu” tại một khách sạn sang nhất nhì Hà Nội, tiếng tăm còn ngọng nghịu. Em thiển nghĩ chắc không phải là đồng điệu tâm hồn bác ạ.

 10. xanghứng. says:

  “Tôi để ý thấy khá đông các em chân dài, xinh đẹp, có học thì vớ phải trai tây bụi đời, nửa gay nửa lesbian. Các anh tây có học hành tử tế, có chức tước đàng hoàng ở VN lại vớ các em vừa ở trại mại dâm ra.”

  Tôi tin cụ, và cũng xin hỏi cụ, có mấy anh tây học hành, chức tước đàng hoàng nào, có mấy em chân dài, có học, xinh đẹp nào tìm được sự đồng cảm thể xác cùng với người giống hệt như mình. Không tin các cụ cứ hỏi mà xem !

 11. Hà Linh says:

  Thực tình em dường như chưa bao giờ tham gia vào những cuộc tranh luận vô tiền khoáng hậu về quan điểm như thế này, nhưng để ủng hộ thêm một view cho anh Cua thì em cũng mạnh dạnh nói vài câu từ góc nhìn và trải nghiệm, quan sát của em.
  Em nghĩ ở đâu thì cũng có người này người kia, và mọi thứ đều có nguyên do của nó. Em cảm phục đa phần đàn ông Việt ta ở chỗ phải đối mặt với bao khó khăn của một xã hội còn nhiều bất cập để sống và vươn lên, để nuôi sống họ, nuôi con cùng với vợ, rồi còn cưu mang anh em, họ hàng..Trong bối cảnh xã hội còn nhiều gian nan chưa được văn minh, ổn định như xã hội phương Tây thì để trụ vững cho bản thân họ đã khó, nói gì đến cả một gia đình mà họ là chồng, là cha, là anh, em….làm sao để làm chỗ dựa cho vợ, làm trụ cột gia đình, làm điểm tựa vững chắc cho các con, rồi người đồng nghiệp đàng hoàng trong mắt đồng nghiệp, thành viên tốt của xã hội…
  Có thể phụ nữ Việt mình cũng vẫn còn có những hạn chế lắm chứ, vậy cho nên chắc đàn ông Việt nếu cho họ đòi hỏi thì họ biết đâu cũng sẽ mong muốn người phụ nữ Việt nên có những đổi thay…Chẳng ai có thể vin vào giới tính để đòi hỏi những đặc quyền cư xử..Hành trình con người là hành trình không ngừng học hỏi để hoàn thiện hơn..Mỗi bên, mỗi cá nhân đều nên thế chứ không riêng một ai
  Em thì không có chồng Tây nên không hiểu rõ lắm các anh Tây, nhưng em sống trong xã hội Nhật và có các bạn là người Nhật và chồng là người Nhật thì em thấy cũng như bất cứ đàn ông, đàn bà nào trên thế gới này, chồng em cũng có điểm tốt và chưa tốt. Nhưng em cũng có hoàn hảo đâu mà em đòi hỏi chồng em phải hoàn hảo. Người ta thường nghĩ đàn ông Nhật gia trưởng, say khướt, ki bo…nhưng nếu không có những người đã vắt kiệt mình trong nhà máy, công xưởng, văn phòng thì làm sao nước Nhật được phát triển hùng vĩ như thế, làm sao đảm bảo kinh tế gia đình ổn định cho vợ con…Họ cũng là con người làm sao đòi hỏi họ vừa hiến dâng hết mình cho công việc rồi lại còn là một người chồng hào hoa, siêng năng, không rượu bia này kia..Đồng tiền nhọc nhằn làm ra, chi tiêu lại đắt đỏ, và muốn lo cho con cái được nhiều như có thể, muốn có tương lai ổn định thì chỉ có cách là chi tiêu tiết kiệm, rõ ràng thôi, ở VN còn vay mượn được bạn bè, nhờ cậy anh em, họ hàng, ở xứ này đâu có nhờ cậy được ai ngoài chính bản thân. Thật tình có khi em cũng đã hiểu nhầm chồng em nghĩ sao anh ấy ki bo, cứng nhắc chuyện đó, thậm chí còn cãi nhau to, khóc lóc ầm ĩ…nghĩ chồng mình tồi tệ( e hèm, xin lỗi chồng!), nhưng giờ đây, sau nhiều năm tháng sống với nhau, sau nhiều sự kiện thì mới hiểu rõ và ân hận với chồng lắm vì hóa ra là anh ấy nhìn xa, trông rộng và có những kế hoạch đảm bảo an toàn cho vợ và các controng mọi tình huống thôi chứ đâu có phải là chồng ki bo cho chồng đâu.Và phần lớn những người đàn ông Nhật cũng chỉ thỉnh thoảng mới uống với bạn bè, đồng nghiệp vào ngày nghỉ hay cuối tuần, hoặc buổi tối..ban ngày thường họ còn phải làm hết sức mình..
  Em nghĩ có lẽ với đàn ông Việt, hay như chồng em vẫn xem tình yêu chính là thực hiện chu toàn những bổn phận và trách nhiệm của mình với vợ con: làm sao để vợ con được an lành ấm êm, con cái được học hành đầy đủ theo năng lực. Về cư xử có thể không được lãng mạn hay hòa hoa nhưng em nghĩ có lẽ có thể góp ý cho họ, hoặc hẫy biết điều gì là quan trọng với mình, đàn ông galant và hào hoa có nhiều, nhưng người chồng tốt, thực sự bảo trọng vợ con chắc khó kiếm. Ngoài ra nhiều khi văn hóa khác nhau cũng có những hiểu nhầm trong lối cư xử. Có câu ” hãy cư xử với người khác theo cách bạn muốn họ xử sự với mình”, em thấy đúng vậy, văn hóa nào cũng thế cả, cần tôn trọng và hài hòa mọi lợi ích tinh thần của hai bên, và quan trọng là làm sao mà người trong cuộc hài lòng. Nếu đứng ở ngoài nhìn vào mà phán xét hay chỉ nghĩ mình có đặc quyền đòi hỏi người kia mọi thứ thì hơi khó.
  Cá nhân em thì gần đây càng nghĩ thật may mắn khi có một người luôn bảo trọng cuộc sống của mình lo toan cho mình thật bình an trong khi thật tình bản thân em kém cỏi lắm: chẳng hiền dịu, chẳng đảm đang, chẳng khéo léo…bằng ai…Đã trả giá, đã có đủ buồn vui để nhận ra điều đó và hài lòng với những gì mình có, không những hài lòng mà tri ân…

  • Người nhà quê says:

   Hà Linh viết hay lắm! Đúng lắm!

   • fairfaxva says:

    Chắc Người nhà quê thấy mình giông giống với hình ảnh của chồng Hà Linh hè. Chúc mừng nghen vì mẫu người chồng như vậy khó tìm lắm. Cheers!

    • Người nhà quê says:

     Fairfaxva đoán đúng một phần thôi.N.nhà quê sống ở V. N làm sao được có cuộc sống
     như người Nhật? Giống ở chỗ là suôt ngày làm quần quật đủ mọi nghề lao động chân tay, để nuôi vợ con (Bố mẹ thì mất cả rồi, không vì vợ con thì còn vì ai đây? Vì đảng vì dân thì đã có nhiều người lo rồi. Đâu đến ngữ Nhà Quê?). Chỉ có điều buồn : Giá như bà xã mình
     mà nói được những câu như Hà Linh thì cũng thấy mát lòng mát dạ đấy! Nhưng mình cũng
     biết phận mình, ”đũa mốc đâu dám chòi mâm son ”! Nồi nào vung ấy mà. Nếu giỏi giang thì
     bà đã lấy chồng Nhật chứ đâu lấy Nhà Quê kia chứ!

  • 3CANG says:

   Chúc mừng Hà Linh có một gia đình hạnh phúc.
   Công nhận còm sỹ Hà Linh thật thà và mô phạm nhất hang cua.
   Tôi thích nhất chuyện HL khen chồng.

  • mười tạ says:

   ai đó bảo,
   yêu nhau từ cái “tốt” của nhau,
   lấy nhau khi chấp nhận cái “xấu” của nhau 😀

 12. qx says:

  Tác giả Tâm Phan nói, “Đàn ông Việt Nam vẫn còn vô tâm, họ cứ nghĩ rằng công việc nhà là vợ phải lo, đương nhiên là như vậy”.

  Em Tâm Phan ẻm nói răng chớ qua thì qua thấy đờn ông Việt Nam thời ni mới họ hổng có nghĩ ngợi chi là con dzợ nó phải lo việc nhà chi hếch mà “mọi chuyện có đảng lo rầu”.

  qx

 13. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Nói về tình yêu thì quá mênh mông; nói về lấy nhau thì cũng vậy nốt. Ở bên Tây, Tầu hay Ta thì nó cũng đa dạng lắm: ước vọng, chân thành, thủy chung, ngờ nghệch, âm mưu, lợi dụng, bán mình, v.v. đủ cả. Chẳng ai khái quát nổi và vì vậy chẳng ai dạy cho ai được, nhất là những người đương thời. Họa chăng có chết đi cả như Roméo & Juliette hay Đường Minh hoàng & Dương Quí phi thì mới biết chắc và hãy để hậu thế xét đoán. Ta góp chuyện cũng vui, HM tinh ra phết, đôi khi gặp đôi đũa lệch cũng thấy tiếc cho 1 phía; và cũng tiếc cho … cả mình nữa.
  Trên mạng đang đau đớn với vì 3 mẹ con em Phương, thôi, chả còm nữa !.

 14. huechi says:

  TC “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, cái gì cũng biết! HC biết có một cô học cùng thời phổ thông, chỉ học hết lớp 7 (học hết chứ không tốt nghiệp) hệ 10 năm ngày xưa rồi ở nhà phe gạo. Khi VN mới mở cửa, cô này do trước có “đi lại” với đám chuyên gia Thụy điển ở XN giấy Bãi Bằng nên đã có cơ hội trở thành phu nhân một chủ nhà băng Thụy sỹ. Còn một cô bạn khác, tốt nghiệp đại học, không phải chân dài nhưng gái Hà nội cũ, công dung ngôn hạnh đủ cả, vậy mà số phận đưa đẩy thế nào ngoài 40 tuổi lấy một anh tây công chức bình thường, thời buổi kinh tế khủng hoảng này thì cũng “sống bữa nay, lo bữa mai”. May không phải gay hay lesbian! Cô bạn thứ 2 lúc đầu tâm sự với HC là “gái ế, đành lấy tây” nhưng HC không tin, nay đọc “Đàn ông lười, đàn ông chăm” của Trang Hạ mới tin là đã có loại đàn ông như vậy, thì cô bạn cũng có thể rơi vào hoàn cảnh ế thật.

  • huechi says:

   Oops, nhầm tên bài viết của Trang Hạ, bài viết “U40 kén vợ” chứ không phải “đàn ông lười, đàn ông chăm”

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Bác huechi nói đến Bãi Bằng lại muốn góp chuyện. Thời 80s em cũng có việc qua lại chỗ ấy; cạnh đường có một cái chợ ve chai. Cứ hôm nào phế thải trong camp Thụy Điển đổ ra là quanh gốc xà cừ chợ phiên lại họp, vỏ chai dầu ăn, lọ cà phê, lon bia, vỏ coca, chai rượu rỗng,…thứ nào xếp ra thứ ấy, bắt mắt. Các em “quê một cục” hay gái đua đòi tỉnh lẻ lượn lờ. Có em (như mình nhìn thì) ma chê quỉ hờn mà kiếm được 1 cậu Tây bảnh trông như hiệp sĩ thời La Mã. Lúc vợ đẻ, nó tài trợ nâng cấp cho cả Khoa Sản một bệnh viện. Xe nôi trẻ lai tóc vàng thong dong dạo ven đường, thật thanh bình…
    Khổ mấy chú an ninh cứ phải coi chằm chằm mấy em ớt ơ. Mình bảo: nó lấy được chồng giầu, mừng cho nó; gặp bất hạnh nó ráng chịu. Nó có nắm giữ bí mật gì đâu mà lo, sao các chú không về nghỉ cho khỏe. Bất ngờ chú bảo: em cũng nghĩ vậy. Té ra đồng cảm với nhau cả.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Huệ Chi nên hỏi thêm mấy ông CEO Tây đang ở VN ấy 🙂

 15. Trần Viết Nhàn says:

  (Tôi để ý thấy khá đông các em chân dài, xinh đẹp, có học thì vớ phải trai tây bụi đời, nửa gay nửa lesbian. Các anh tây có học hành tử tế, có chức tước đàng hoàng ở VN lại vớ các em vừa ở trại mại dâm ra. Không tin các cụ cứ hỏi mà xem) .Cái nầy chắc do số phận ?

 16. Xôi Thịt says:

  TC lấy gái để “né hạ” cho Alcohol 🙂

%d bloggers like this: