Trương Đình Anh có nên mơ làm Thủ tướng?

Trương Đình Anh

Trương Đình Anh

Có lẽ vào giờ phút này thì Trương Đình Anh đã về với 4 cậu con trai cùng tên là Anh để chơi với chúng hơn là tiếc nuối FPT. Anh định thay đổi FPT nhưng không như mong đợi, thế là từ chức CEO vì danh dự.

Nhưng không hiểu giấc mơ làm Thủ tướng năm 40 tuổi của anh có còn không.

Năm 1997, Trương Đình Anh nổi tiếng khắp nước khi tuyên bố: “Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi”.

Anh sinh năm 1970, cháu của anh Trương Gia Bình, người sáng lập FPT. Có nghĩa năm ra tuyên bố là 27 tuổi, và bây giờ anh đã 42 tuổi và sắp sang tuổi 43.

Một nửa giấc mơ đã được thực hiện. Trương Đình Anh thành tỷ phú tiền đồng và triệu phú đô la – thật ra đoán mò thế thôi, tôi chả hiểu anh có bao nhiêu triệu đô la.

Nhưng nửa phần kia có vẻ khó thực hiện trong thời điểm hiện tại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nghe lời Đảng và không có ý định từ chức như kỳ họp Quốc hội gần đây khi ông thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của ĐB Dương Trung Quốc.

Giấc mơ Thủ tướng của Trương Đình Anh càng trở nên xa vời, dù gần đây, anh thổ lộ “Bây giờ, tôi thấy sống cuộc đời của nhà buôn sung sướng hơn. Làm Thủ tướng… mệt lắm”

Người ta bảo, có mấy loại người không nên tin, trong đó có lái buôn, nhất là lái buôn IT. Đám người có trí thông minh siêu đẳng, nhưng lại dùng cho những công việc mờ ám, thì đáng ngại vô cùng.

Làm Thủ tướng như đồng chí X thì đúng là…mệt thật. Phải là người mà Chủ tịch nước không dám nhắc tên, TBT cũng chỉ nói “có một đồng chí trong BCT”.

Trung tâm Internet năm xưa từ chỗ chỉ có 100 triệu đồng doanh thu năm đầu tiên, giờ đã trở thành FPT Telecom với mục tiêu đạt 100 triệu USD doanh thu vào năm 2008.

Trương Đình Anh thuộc típ người không biết sợ ai, “chó cứ sủa, đoàn người cứ đi” như anh nói. Tuyên bố như thế là rất bình thường ở một người điếc với thế giới thực bởi đam mê online, lấy vợ online và có lẽ chờ vợ đẻ cũng online nốt. Giấc mơ làm Thủ tướng của anh là có thật.

Thời FPT internet đóng trụ sở trong cái villa trong khu Hạ Hồi với vài chục nhân viên, tôi đến để nhờ công ty kết nối đường truyền quốc tế cho văn phòng.

Năm đó anh mới 26-27 tuổi chi đó, rất trẻ, thế mà đã thét ra lửa. Có thể do anh học giỏi, con nhà vai vế, có chú Trương Gia Bình là con rể của tướng Giáp, một ngôi sao sáng trên bầu trời nước Việt. Miệng kẻ sang nói có gang có thép cũng phải thôi.

Tiếp tôi trong phòng Giám đốc FPT Internet, anh đi thẳng vào vấn đề “Chuyện kết nối quá đơn giản về kỹ thuật. Giá cả thì do phía anh thôi. Muốn giá nào cũng OK”.

Tôi choáng hoàn toàn vì phong cách của một chàng trai trẻ mới ra trường, mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Tự nhiên, tôi không thấy tin công ty này nữa vì nghĩ bọn trẻ hay làm liều, không làm được cứ hứa đại.

Tôi sang bên VTI – Công ty viễn thông nhà nước cho chắc ăn. Thế nhưng tôi đã va vào đá. Phải mất hàng năm mới ký nổi cái hợp đồng còm cõi hơn 100.000 USD/năm sau bao nhiêu phiền toái.

Mấy năm sau thấy FPT internet của Trương Đình Anh lên báo suốt ngày. Viết những dòng này, tôi không tin là anh còn nhớ buổi gặp lần đó nữa vì “thượng đế” đã bỏ đi.

Nhưng tôi chăm đọc báo và hay theo dõi về anh. Đúng là anh không hứa liều như tôi tưởng và rất ý thức vì những gì mình nói.

Có lần anh tâm sự “Điều tôi ưa thích nhất là nhanh chóng thấy được ý tưởng và nỗ lực của mình đem lại những điều có ý nghĩa trong cuộc sống. Là một nhà kinh tế, những ý tưởng chỉ có thể trở thành hiện thực khi bạn có trong tay một quốc gia. Là một nhà tin học, ý tưởng của bạn chỉ cần 01 chiếc máy tính PC. Tôi chọn tin học chính vì điều đó.

Điều tôi căm thù nhất là sự hời hợt, lẫn lộn, khó đánh giá. Chính vì vậy tôi ngại nhất là rửa bát và giặt quần áo – chúng ta rất khó chắc chắn là bát hoặc quần áo đã đủ sạch hay chưa.”

Các hảo hán FPT

Các hảo hán FPT

Tôi rất tâm đắc với phần “ưa thích”, nhất là cách anh chọn tin học. Thành công thực sự vì anh hiểu tường tận đến từng byte, bít của chiếc PC giúp anh những ý tưởng thống trị thế giới ảo. Hiểu thấu đáo việc mình làm thì thành công là phải thôi.

Nhưng phần “căm thù” lại mơ làm Thủ tướng, chứng tỏ anh chẳng hiểu gì về cái thứ mà cánh IT thích logic nên tránh xa, đó là “hời hợt, lẫn lộn, khó đánh giá” hay “tắm rửa mãi mà không biết mình đã sạch hay chưa”. Dù anh có tố chất ban đầu chỉ dựa vào lý, tình không có nghĩa gì hết.

Có cả một quốc gia trong tay chắc gì người ta đã muốn dùng lý thuyết kinh tế kinh điển. Làm sao Trương Đình Anh có thể dấn thân vào chính trường được, một nơi không phân biệt đâu là bẩn và sạch, không nhất quán như Tin học. Mục đích cuối cùng mới là quan trọng.

Một con voi trong phòng khách mà các nhà chính trị cũng không nhìn thấy. Tham nhũng cũng không thể định nghĩa nổi thế nào cho chính xác. Vua cởi truồng mà đám quan dưới không ai mở mồm, vẫn khen bộ quần áo đẹp quá.

Trong chính trường bẩn thỉu, 2 cộng 2 có thể là 3 hoặc là 5, không luôn là 4 như các nhà tin học vẫn tưởng. Bit 0 và 1 rất rõ ràng trong lập trình nhưng trong đời thường thì nó lẫn lộn, lúc 0 lại là 1 và con số 1 lại là số zero, tùy vào quyền thế của kẻ nói.

Nghe nói anh đuổi quân FPT như ngóe, kỷ luật lính vì tội không thực hiện đúng hợp đồng. Cánh dưới quyền làm kém chửi anh thấu trời.

Nhưng làm Thủ tướng thì 8 năm cũng không kỷ luật một ai. Vì trong vai Thủ tướng, Đảng là quan trọng nhất rồi mới đến dân. Đảng bao giờ cũng đúng, chỉ có dân sai.

Nói như TBT Nguyễn Phú Trọng tại sao không kỷ luật ai sau Hội nghị TƯ 6 vì phải làm nhiều bước “…Thứ hai là cảnh báo nguy cơ đó. Thứ ba là răn đe. Thứ tư là ngăn chặn. Vừa rồi đã răn đe chưa? Khối anh sợ chứ. Cuối cùng anh không sửa mới là kỷ luật, xử lý”.

Thủ tục kỷ luật bên Đảng và Chính phủ khó, lâu dài, gian khổ và tế nhị lắm, không giống cách anh đuổi quân ngay tắp lự ở FPT Telecom.

Vì thế tôi viết mấy dòng này, mong Trương Đình Anh đừng bao giờ nghĩ đến chức Thủ tướng nữa. Mảnh đất này không dành cho anh. Anh có thể quay lại làm CEO FPT hay cao hơn là CIO cho quốc gia, khi cần lại từ chức về với vợ con như anh đã từng làm vì lòng tự trọng.

Nhưng dứt khoát tôi không thích anh là Trương Đình Xì (X) bởi một lý do đơn giản, Thủ tướng thì không có chuyện từ chức.

HM. 2-12-2012

172 Responses to Trương Đình Anh có nên mơ làm Thủ tướng?

 1. qx says:

  “Tao muốn làm người lương thiện (…) Không đựơc! Ai cho tao lương thiện?”
  – Chí Phèo

 2. Nguyet says:

  Mình có anh bạn rất thông minh và hóm hỉnh. Có lần anh nói: cả đời anh chỉ mơ ước thực hiện đước câu nói của Bác Hồ: “KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO”

  Thế rồi cuối cùng anh ấy cũng thực hiện được một nửa Giấc mơ đó là:
  KHÔNG CÓ GÌ

  • Xôi Thịt says:

   Vậy là mới được 1/3. Anh bạn của bác không phải dân IT, không hiểu gì về bit với byte rồi 🙂

 3. Vô danh says:

  Tôi để ý thấy rằng dân ta… chả giống ai ! Những giấc mơ, những khát vọng rất chính đáng nếu được phát biểu công khai thường trở thành đề tài đàm tiếu của xã hội.
  Những nhân vật như ông chủ cà phê Trung Nguyên, như TĐA đã mang những giấc mơ thật đáng trân trọng. Họ đã nỗ lực để sản phẩm mang thương hiệu riêng của VN được thế giới biết đến.
  Tiếc là ngành IT của VN vẫn ì ạch, vẫn loanh quanh mãi ở phạm vi gia công, lắp ráp…
  Nhưng rõ ràng cà phê TN đã ít nhiều khẳng định được vị thế của mình. Ấy thế mà chỉ vì vài phát ngôn hơi to tát tý của Vũ là rất nhiều người xông vào đánh đấm, vùi dập, mạt sát còn hơn cả đánh địa chủ cường hào thời xưa. Bọn Tàu hoặc những người chuyên buôn đồ Tàu tha hồ mở cờ trong bụng. Chúng cười hể hả vì “bất chiến tự nhiên thành”. Hàng hóa kém chất lượng của chúng tha hồ tung hoành ở nơi mà khác hàng chỉ mê mải đá lẫn nhau…

  • Hiệu Minh says:

   Đại loại nước mình không quen ước mơ thôi. Từ ước mơ đến hành động đều có đảng và nhà nước lo hết rồi. Nên ai ước mơ coi là ngoài luồng. 😛

   • Thiếu nhi says:

    Chúng em thiếu nhi có mơ đấy “Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, … em âu yếm hôn đôi má bác”

  • Nguyen Van says:

   Tôi trân trọng những người dám dấn thân như Đặng Lê Nguyên Vũ, cùng những khát vọng và những đam mê mà anh có. Những phát ngôn của anh được cho là to tát, là “nổ”…. đó là quyền của anh, người thích, người không thích, đó là điều đương nhiên. Nhưng chí ít, những thành công của anh là rõ ràng và không phải ai cũng làm được.

 4. Vũ Tuấn says:

  Hôm qua đang viết còm thì vợ giục đi nhóm lò để nướng chả , tính ham ăn nên vợ kêu là đi ngay . Lò nhà mình củi khô thì ít , củi ướt thì nhiều thành ra chổng mông thổi mãi cũng không cháy . Khói mù mịt làm hàng xóm la ó quá trời . Vợ động viên : thôi 2 vợ chông mình cùng thổi ,một lát lò sẽ cháy thôi mà , hàng xóm la kệ họ , mình đồng lòng thì họ không trù úm được mình đâu . Mình thấy vợ nói phải và lại chụm đầu thổi tiếp . Bỗng ‘uỵch ” một cục á tương trúng vào đầu mình , máu me chảy đầm đìa , quay lại thấy vợ chạy mất tiêu vào nhà rồi .
  Vừa rửa vết thương cho chồng vợ vừa ỏn ẻn : ” cái thằng cha hàng xóm này chả chịu làm đúng quy trình gì cả , mới nhắc nhở đã ném đá rồi ”
  Mình đau quá nhưng không dám nói sợ vợ giận cấm vận thì khổ mà chỉ nghĩ ” già rồi còn ngu , ai lại đi nghe đàn bà xúi dại..”
  Vớ tờ Tuổi trẻ đọc thấy tin Thủ tướng nói “Tôi đi họp hội nghị quốc tế nhiều, gặp lãnh đạo các nước thì việc đầu tiên họ bắt tay chúc mừng mình “.. .
  Vết thương lại tự dưng chảy máu …

  • Vũ Tuấn says:

   Xin lỗi viết thiếu ” cục đá “

  • TC Bình says:

   Bắt chước lãnh đạo các nước, xin bắt tay chúc mừng bác.
   Bác bị ăn đá vào đầu mà chưa chấn thương sọ não là quá sướng. Đã vậy, nhờ được chảy máu đầu nên vợ càng cưng chiều, chăm sóc. Hơn thế nữa, sẽ không còn lo cấm vận.
   Mừng quá, mừng quá 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Xin lỗi bác nhưng đọc lại tôi nghi ngờ người ném đá chưa chắc đã là thằng cha hàng xóm đâu bác ạ 🙂

 5. NôngDân says:

  + Từ ước mơ trở thành hiện thực là cả một vấn đề, nó phụ thuộc vào năng lực phẩm chất cá nhân, đặc biệt là môi trường xã hội có tạo điều kiện để mọi người bình đẳng thực hiện ước mơ của mình, khi các ước mơ của họ không phương hại đến cộng đồng.
  + Thời của chúng tớ ước mơ trở thành tỷ phú có mà toi, ngay như chủ tịch huyện về làng cũng phải cố đi xem ông ta có giống người bình thường không?. Làm sao biết trên đời lại có người là Giáo Sư, Tiến Sỹ…
  + Bé thì khâm phục anh Kim Đồng hay chị Võ Thị Sáu. Lớn lên chỉ muốn lên đường và ước mơ “không xanh cỏ thì phải đỏ ngực”. Bây giờ mấy ông bạn có việc gì vào Xã hay lên Huyện, chả bao giờ quên có mấy miếng tôn phải mang đeo đầy ngực, mà không biết chúng nó đâu để ý đến mấy miếng tôn đó, mà phải là phong bì.
  + Mấy năm đầu giải phóng (bằng tuổi khi Trương Đình Anh đưa ra ước mơ) thì lại thấy mình ngu, thế mà lại đi giáo dục những người kiến thức đầy mình. Cũng may được nhiều người quý mến, cho mượn sách và học hỏi được ít điều. Đặt biệt hiểu ra vị trí của mình là bên con Trâu với cái Máng lợn.

  • Người chăn lợn says:

   Lười biếng và ngu dốt thì chẳng có gì để mà mơ cả.Có trí làm quan, có gan làm giàu, chẳng cần quan, chẳng cần giàu, ngủ cho khỏe.

 6. Như Nguyệt says:

  – Mơ làm Thủ tướng là điều tốt Trương Đình Anh ạ.
  – Rất tiếc, mới chỉ có một Trương Đình Anh mơ làm thủ tướng một cách công khai. Vậy nên, ở đất nước chưa dân chủ thì điều mơ ấy cho là không khả thi.
  – Mong, nếu có một triệu TĐA có quyết tâm mơ làm thủ tướng chắc dân chủ sẽ đến sớm hơn chăng !!!!

 7. D.Nhật Lê says:

  Tôi không ngờ bài này “vô bổ” (đối với tôi thôi) thế mà có nhiều bình luận lẫn bình…loạn qúa !
  Ước mơ như ông TĐA.là không thực tế chút nào cả,dù giấc mơ không…mất tiền hay bị đánh
  thuế.Dù sao,mơ cho thực tế một chút thôi cũng được,chứ mơ vớ vẩn thì không nên !
  Nếu ông ta mơ làm thủ tướng một nước dân chủ thì được vì người dân sẽ bầu cho ông,chứ
  còn ở VN.làm thủ tướng như ông NTD.đâu có sung sướng gì vì bị dân chưởi te tua nhưng ông
  vẫn đóng…vai hề mà cười toe toét,chảng sợ ai,ngay cả có mặt 2 ông to nhất nhì nước !
  Xét kỹ,NTD.có thể sung sướng về vật chất nhưng tinh thần chắc… khổ sở lắm vì phải trù tính
  nhiều mưu mô…thần sầu để bám chặt ghế TT.,chứ đâu phải ”ngồì mát ăn bát vàng” !
  Tóm lại,ông TĐA.phải tự biết mình !

  • HỒ THƠM says:

   Hi hi …!!! Ổng tự biết mình rồi , nên ổng không “mơ” nữa !. Theo tui, không phải ông TĐA kém hơn đồng chí X cái gì , cả về tiền ,tài lẫn… tình ( có khi hơn nhiều đấy !) nên không mơ thủ tướng ,dù hơn , nhưng ông TĐA có được đảng …giao cho cái gì không ? ông có … còn mấy ngày nữa thì tròn … ba chục năm theo đảng không ??? vân vân … Thôi , bỏ đi tám ! Nên mơ những thứ khác cho nó lành ! Hãy nghe lời bài hát vi vu vọng lại : ” Đời ( XHCN) không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ ” .
   Hu hu…!!!

 8. Nguyễn Tử Thư Điền says:

  Năm nay Ngân hàng giải ngân tốt hay sao mà TC hứng khởi thế. Đến lúc này trong 136 cái còm lão đã chiếm 36 rồi, từ 1 chữ đến nhiều chữ. Lão rỗi việc coi sóc hang kỹ. Ngoài 60 mà có lúc lão nhẩy cẫng lên như con mẹ mất gà. Mà sao chưa thấy về hưu hay “qui hoạch” người thay thế Quản trị Hang nhỉ.

 9. Làm Dân says:

  Dự đoán anh Nguyễn Thanh Hùng có thể trở thành người hùng khi anh lâm vào đường cùng phải từ chức. Nhưng nghĩ cho cùng, chức HLV đội tuyển QG anh không xin, không chạy bất kỳ với ai cả mà do người ta giao phó anh làm nên anh phải tiếp tục làm tiếp không được phép thoái thác trách nhiệm.

 10. Hạnh Nguyên says:

  Đọc bài này của bác HM mới biết TĐA đã có ước mơ thành tỉ phú và thủ tướng và bây giờ đã thực hiện được một 1/2. Con người sống vào thời nào và ở đâu cũng vậy, có ước mơ, có tham vọng đều đáng ngưỡng mộ. Nếu ai sinh ra và lớn lên trên miền Bắc, thuộc thế hệ 5X và 6X đều cảm nhận được rất rõ, những người trẻ tuổi lúc đó dường như đều thiếu vắng những ước mơ, khát vọng,… hay nói một cách khác là có những ước mơ được định hướng chẳng giống ai … nói là “ước” đấy nhưng trong lòng chẳng thèm “mơ”. Những thế hệ thụ động và thờ ơ với tương lai của chính mình. Nhìn những những bạn trẻ bây giờ có đích để đi tới, có điều để khao khát… thấy họ thật hạnh phúc (?).

  • Hiệu Minh says:

   Thời tôi sinh ra thì cũng ước mơ. Ước được ăn no, mặc ấm, ra khỏi lũy tre làng. Sau 60 tuổi nhìn lại thấy cụ Hồ mong ước cũng chuẩn “Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

   Bây giờ không dám ăn no 🙄

 11. Tôm says:

  Có phải chúng ta đang thiếu những giấc mơ?
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/12/121203_nghi_gi_ve_tu_duy_viet.shtml

  • Hiệu Minh says:

   Có anh Tôm mơ hộ cho bà con

   • Nguyễn Tử Thư Điền says:

    Thời này không thiếu ước mơ, mà đa dạng lắm. không ai mơ hộ ai được. Có bé nó bảo con chỉ mong mỗi sáng có người thuê con làm lấy tiền nuôi má liệt. Lại có người mơ được hôn ghế siêu sao đã ngồi.

 12. Dung HN says:

  Tin nóng HN

  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/603234/Phu-nu-khoa-than-giua-troi-dong-Ha-Noi-dieu-khien-giao-thong-tpov.html

  Chứng tỏ ông Cua viết bài này có thật…. Bà này chắc ko ăn hối lộ giao thông như cảnh sát. Chỉ tội ảnh bé quá, không nhìn thấy gì. Bà con nào có ảnh phóng to gửi cho bà con xem cái

  http://hieuminh.org/2011/12/09/nude-chong-tieu-cuc-giao-thong/

  • Tịt mù says:

   Ặc, TPO cũng đưa tin loại này à 😥
   Công nhận Dung HN cũng biết ước mơ nhỉ, Tịt mù có 1 rổ ảnh đây, chỉ sợ gửi xong có thêm nhiều Dung HN con thôi 😆

   • Hiệu Minh says:

    Tịt Mù gửi ảnh ro rõ chút đi. Cái ảnh anh Dung HN này gửi bé quá, chẳng nhìn thấy gì. Để dùng cho bài sau, cởi truồng chống tham nhũng.

  • Nguyễn Tử Thư Điền says:

   Nhà mình gần đấy, nghe cánh lái xe kể, phóng ra ngay mà không kịp. Tiếc của !. Mình mà là CSGT thì cứ giữ bả lại lâu lâu …

 13. hoian says:

  Có khi nào TĐA đọc được lời mách lẽo này, và giấc mơ xưa sẽ được hâm nóng…mới 42 tuổi bắt đầu được rồi đó.
  Uả, mấy hôm nay không thấy bác KD, nhớ lắm…ở đâu rồi may zìa nghe.

 14. hoian says:

  Đọc ”T Đ A có mơ làm TT” làm đêm qua mình ngủ không được, thật đó, cứ suy nghĩ mông lung. Tại sao không nhỉ, không những một TĐA mà nhiều nhiều trí thức VN hãy mạnh mẽ lên , dũng cảm lên phải tạo cho mình một vị thế chính trị độc lập..không phụ thuộc anh bạn vàng 16 chữ tham lam , tàn bạo kia. Đất nước mình có cơ may sánh vai cùng thế giới chỉ trông nhờ vào các bạn. Mỗi khi xem các bài diễn văn của các ngài, X,Y, Z tôi xấu hổ lạ…tôi nghĩ hình như tâm thần của các vị đó có vấn đề, vừa rồi cụ bảo phải đốt lò…bằng củi khô, củi tươi, củi vừa vừa…rồi, miếng ăn là miếng tồi tàn…rồi nếu kỉ luật một đc nào đó sợ gây thù , chuốc oán… chả hiểu gì, chắc điên nặng rồi, ôi giả điên khiêng đồ.
  Mong sao bài viết của HM là một phát pháo đánh thức những người tài còn ẩn dật đâu đó, có thể trong hang cua này ,có ước mơ cháy bỏng sẽ là TT trong một ngày gần đây. Tại sao không .

  • Hiệu Minh says:

   Cụ đọc bài khó ngủ là vì trước khi đọc nhìn thấy chân dài, thở dài và nghĩ giá mình còn dài dài chút về ….tuổi trẻ. Khó ngủ là phải thôi 🙂

 15. Vô danh says:

  TBT, CTN thật dại dột đủ đường. Giá các cụ cứ cho đồng chí X từ chức thì hay biết bao. Nắm xôi có thể làm hài lòng ngót trăm triệu thằng Bờm dưới quyền trị vì của các cụ ít nhất được vài năm, cho tới lúc các cụ về vui thú điền viên như lớp tiền nhiệm…

  • Vô danh says:

   Không phải chỉ có đ/c X mới cần từ chức. Đ/c Y,Z không vô can.

  • Hiệu Minh says:

   Các cụ muốn thử thách trước khi ra khỏi đảng. Muốn vào đảng phải 3 năm thử thách, muốn ra khỏi phải 2 nhiệm kỳ thủ tướng 10 năm cơ.

 16. Xôi Thịt says:

  Giấc mơ nói lên điều người ta mong muốn cháy bỏng. Một trong những thương hiệu thành công nhất ở Việt Nam mà không cần quảng cáo là xe Honda Dream. Ai cũng nghĩ đấy là “giấc mơ” thật 🙂 . Dạo cuối 80s, đầu 90s ai có xe Dream đi cưa thì mấy ông đi 81 đời chót (như TC) hay DD đỏ sẽ lép vế ngay (dạo đó tôi đi Win, cũng hơi lép vế 1 chút). Sau này TC bán 81, chịu khó cầy bừa thêm để tậu Dream II thì mới lấy được vợ. Ngay ban nhạc ABBA cũng phải hát I have a dream, a song to sing đấy thôi 🙂 .

  Nói vậy không phải để khoe tôi đi xe Win mà chỉ để nói là giấc mơ có uy lực như thế nào. Hồi mới nghe TĐA phát biểu về giấc mơ của anh ta, tôi cũng thấy ghét (lý do chính có thể là do ghen tị). Dần dần, khi trải nghiệm thêm, tôi suy nghĩ của tôi cũng khác đi.

  Đã mất công mơ, hãy mơ cho hoành tráng. Điều quan trọng là thái độ và cách thức để mình hiện thực hóa giấc mơ ấy là như thế nào. Cứ mơ bay được lên cung trăng. Vạch ra kế hoạch cụ thể và nghiêm túc thực hiện, rốt cuộc có thể ta không lên được đến cung trăng nhưng cũng có thể lên đến đỉnh núi (chúng ta, ai chả muốn “lên đỉnh”, đúng không ạ ❓ ) . Hồi còn nhỏ, anh em nhà Wright ước ao bay được như chim. Họ tìm mọi cách thực hiện ước mơ này và rốt cuộc bản thân họ không bay được nhưng 2 anh em (Orville và Wilbur Wright) đã trở thành người phát minh ra máy bay.

  Mơ một cái đích rất cao và quan trọng là TĐA làm việc nghiêm túc để thực hiện giấc mơ của mình. Anh ta trở thành triệu phú tiền đô (TĐA có lần kể triệu $ đầu tiên anh ta kiếm được không phải nhờ làm cho FPT mà là nhờ buôn nhà ở Phú Mỹ Hưng). TĐA không trở thành thủ tướng nhưng mọi nỗ lực để hướng tới cái đích này đem lại cho anh ta rất nhiều. Ngay hôm nay, trên hang Cua này, có còm sỹ nhận xét TĐA xứng đáng làm ThT hơn anh X, kể ra như vậy cũng là một thành công nho nhỏ 🙂 . Nói to giấc mơ của mình không phải để nổ, để khoe khoang mà để chứng tỏ quyết tâm thực hiện của mình.

  Tôi nghĩ mình mơ được gì thì cứ mơ, nói được gì cứ nói. Quan trọng là mơ xong, nói xong thì mình sẽ làm những gì, như thế nào để thực hiện nó mà thôi.


  Xin nói thêm là giấc mơ bay như chim của anh em nhà Wright là tôi nhân thể bịa ra cho có chút mầu mè, cũng không nhất thiết là sai nhưng chắc các cụ cũng chẳng để ý 🙂

  • Vô danh says:

   Cụ ơi, tôi giơ cả tứ chi để ủng hộ ý kiến của cụ.

   Chuyện không đạt được giấc mơ hay từ bỏ giấc mơ cũng là chuyện thường ở đời này…

   Tệ nhất là sống không có khát vọng, không có ước mơ.

   • 3CANG says:

    @vô danh:
    XT chưa vợ. Bác gọi cụ để “cụ trẻ” đó ế tiếp sao đành.

    • Vô danh says:

     Thế à ? Vậy tôi xin lỗi anh Xôi trai tân nhé !
     Chết thật, có Win từ đầu 90 mà giờ vẫn chưa vợ thì nhẽ hỏng (?) 😀

  • xanghứng. says:

   Hãy kể về giấc mơ của Xôi,
   Giấc mơ “Win”, hay mơ lứa đôi ?

   Chưa thành công cũng thành “Xôi – Thịt”
   Chỉ nghe thôi, đã chảy dãi rồi.

  • Nguoi Viet says:

   Giờ mới biết cái vấn nạn bác XT đang vướng phải: đi xe Win để cua gái mà kquả vẫn thất bại (nên nghe đâu giờ băm gần chục nhát rồi mà vẫn ế).

   Đối với chị em cái quan trọng là phải có Dream (giống TĐA) chứ win hay lose sớm quá đều thiếu ấn tượng.

  • mười tạ says:

   có Win nhưng không thể Win,
   có Dream mới Win,
   thế mới biết Power of Dream 😀

  • Hiệu Minh says:

   Mình đọc trộm email của XT gửi cho các còm sỹ off-line rủ nhau đi ăn thịt chó, cà phê Trung Nguyên chi đó. Thấy XT nói, các bác đừng khen XT quá, lão thầy TC lại phổng mũi, tự hào có thằng trò giỏi. XT bảo, thật ra nếu không có lão TC làm thầy, XT còn giỏi nữa, mà chưa chắc đã ế vợ thế này 🙂 😛

 17. Huy Minh says:

  Nói đến TĐA phải nói đến Trương Gia Bình FPT, 13/10/2011 Huy Minh (không phải HM này) có bài “Trương Gia Bình và 3 ý tưởng quan trọng nhất cuộc đời” ( http://strategy.vn/detail/10/127/Truong-Gia-Binh-va-3-y-tuong-quan-trong-nhat-cuoc-doi )
  TGB trong bài phỏng vấn đã chia sẻ những suy nghĩ rất thật của mình, hiện anh vẫn đau đáu ý tưởng chiến tranh nhân dân, genetic và thác số (Big data).

  Thời điểm đầu những năm 2000, ông Bình đã tung ra lý thuyết Fractal (tính bất biến của cấu trúc, phép chiết hình, đệ quy,..) và Leadership Building (kỹ năng lãnh đạo), đồng thời phát động phong trào học tập các lý thuyết này trong FPT. Rất ít người trong FPT hiểu được các lý thuyết này, cũng như vận dụng chúng sao cho có hiệu quả. Tiếc rằng, TGB chưa đắc đạo nên FPT vẫn còn khốn khó. Sinh nhật lần thứ 24 vừa rồi, sau quả vệ tinh F1 tắt lịm , FPT vẫn tiếp tục “Lên giời”, với các phong trào văn hoá, văn nghệ nội bộ hùng tráng.
  Quả thực văn hoá của FPT cũng khiếp. Phải chăng chính vì vậy mà TĐA với tính cách “sát thủ” không giống với TGB nên có sự khác biệt giữa 2 thế hệ, 2 phong cách và việc ra đi của TĐA là tất yếu.

  Xem ra ông Trời thật công bằng, không ai được tất cả, làm Thủ tướng bị chửi, mơ làm Thủ tướng cũng bị chửi, xếp của người mơ làm Thủ tướng cũng bị chửi,… và còm-men cũng c… lẫn nhau!.

  • Lão phu says:

   Chắc bác Huy Minh đắc đạo rồi ha. Tôi nghe nói bàn về đạo mà không nói gì đến đạo, ấy mới là bàn về đạo. Còn bác thì người ta không bàn về đạo mà bác luôn nói đến đạo, ấy là bác đang bàn về đạo? Ông TGĐ kia lại cũng cần phải đắc đạo nữa hả? Kiểu này các trường đại học nên mở ra môn “đạo” để dạy cho SV!
   Đắc đạo rồi chắc bác lên… Trời?

   • Huy Minh says:

    Này các còm-men,
    Đạo (đức) quan trọng lắm đó Lão phu và các còm-men à, không bao giờ được dang xa nẻo đạo nhé. Tình trạng bi đát của dân VN hôm nay là do “vô đạo” hoặc đi sai đường đạo đó. Nếu LP đã ngoài 40 thì lão cứ quan sát và bình tâm suy nghĩ mà xem. Mà đạo phật hay đạo chúa cũng đều dạy cho con người ta hướng thiện, bỏ ác, tinh tiến về tinh thần, giàu có về trí tuệ và vật chất.

    TGĐ Trương Gia Bình là con người rất mạnh mẽ, thông minh, đọc rộng hiểu nhiều, rất chịu khó tìm thầy học đạo đó (FPT có cả 1 bộ phận chuyên trách nội dung này), anh chỉ mong có cách gì để FPT phát triển, trường tồn đến 5-700 năm như một công ty Thuỵ Điển nào đó (chuyên về đồ gỗ, nội thất). Tại Trường ĐH FPT các GV, SV rất hiểu khát vọng và giấm mơ của CT-CEO TGB.
    Này các còm-men….

    • Lão phu says:

     Bác có thể rao giảng về đạo mọi lúc mọi nơi, chắc bác đắc đạo rồi. Còn chúng tôi, chúng tôi chỉ bàn về nó trong một trường hợp, một bài viết nào đó. Chúng tôi không hiểu đạo như bác nên chúng tôi vô đạo. Và nói chung là dân VN vô đạo! Có lẽ dân VN nên qua xứ Tàu học đạo để khỏi vô đạo…
     Tôi không theo đạo nào, chắc tôi không hướng thiện, không bỏ ác, không giàu có về trí tuệ và tinh thần phải không bác?
     Bác cứ nhét hoài cái mớ đạo của bác chắc tôi phát điên mất! Tôi đã tế nhị không đụng chạm đến đức tin tôn giáo rồi. Tôi biết tranh luận mà không dựa trên cơ sở nào, không có phương pháp nào, mà chỉ nói tùy hứng theo đức tin tôn giáo thì không đi về đâu. Chỉ là nói cho sướng miệng thôi. Tôi nói cho bác biết là tôi đã nghiên cứu đạo Cao Đài mà bác rao giảng rất kỹ, không những vài năm mà là mười mấy năm, và tôi thấy đó chỉ là một mớ lý thuyết chắp vá, vay mượn hổn độn… Chúng ta ở đây có người không theo tôn giáo nào, có người Phật giáo, có người Thiên chúa giáo, có người Hồi giáo… mỗi người có một lý lẽ riêng.
     Chắc bác nghĩ ngày xưa Lão tử cũng bạ đâu rao giảng đạo đó…

    • Lão phu says:

     Tôi đọc cái này hồi xưa của Nguyễn Bùi Vợi viết trong tập chuyện vui các nhà văn VN. Nay kể lại cho mọi người nghe cho vui.

     Nghe anh em ở báo Văn Nghệ phàn nàn rằng dạo này Nguyễn Đình phát biểu rất dài và lúc nào cũng dẫn Lép Tônstôi tràng giang đại hải, Chế Lan Viên nghĩ cách cứu anh em.
     Mồng Một Tết, ông đến thăm chúc Tết Nguyễn Đình và bàn về câu đối.
     Nguyễn Đình cao hứng:
     – Ra vế đối thì dễ, còn đối lại mới khó. Nhưng với tôi thì vế đối khó mấy cũng đối được. Xin mời tiên sinh!
     Chế Lan Viên đọc vế đối:
     “Chắc tôn ông không bằng lép tôn tôi”
     Nguyễn Đình toát mồ hôi, biết thâm ý của Chế Lan Viên, bèn chắp tay vái Chế ba vái.
     Từ đó trong cuộc họp cơ quan, ông nói ngắn và không bao giờ nhắc đến Lép Tônstôi nữa.

    • Huy Minh says:

     Câu đối này còn 2 câu nữa: “Bác bôi tôi không bằng tôi bôi bác” hoặc “Mày ăn dân hết nước dân ăn mày”. (Nhà thơ Hữu Loan và Tú Sót đối nhau thì phải)
     Cheers.

   • Xôi Thịt says:

    Tôi thấy ai trích dẫn “thánh hiền” nhiều và viết tràng giang đại hải thì cũng tránh (nói chữ như bác Ly là “kính nhi viễn chi” 😉 ). Giờ đến “đạo” của TGB và FPT nữa thì càng hãi. Tôi đây thấy mình không xứng. Cái gọi là “văn hóa FPT” mà người khởi sướng là TGB thì ở đây mọi người cũng bàn rồi nhưng đủ trình để đắc cái đạo ấy thì e là vẫn chưa thấy.

    Cảm ơn Lão Phu đã nói giùm.

  • 3CANG says:

   @Huy Minh:
   Một còm sỹ ngày càng khó hiểu

   • nicecowboy says:

    Không trách, và thông cảm Huy Minh nếu hiểu tâm lý của Huy Minh.

    Trách là lão Cua chủ nhà (lão vô tình thôi) khi động viên các còm sĩ mới cho blog xôm tụ, đã động viên quá mức cần thiết trong những còm men đầu tiên của Huy Minh, khiến cho các còm sĩ thỉnh thoảng được lên mây và nhiệt tình thái quá rao giảng Đạo !

    Vậy mà vui ! nhiều người nghe thì phải có người nói chứ ! Ai mà cũng núp lùm để đọc như NCB thì blog chán chết. Hihi

 18. Vũ Tuấn says:

  Thủ tướng đang chỉ đạo làm rõ vụ phóng viên báo Nông thôn ngày nay bị hành hung (TT4/12 ).
  Thủ tướng chỉ đạo xử lý sai phạm trong liên kết đào tạo .. ( TT 23/11)
  Thủ tướng chỉ đạo không bổ sung kinh phí mua xe công ( VNexpress- 27/11)….
  TĐA từ bỏ giấc mơ làm thủ tướng là phải . Đọc bài viết của TC thấy vị này chỉ toàn lo việc lớn mà không quan tâm tới tiểu tiết vậy thì khi lên làm Thủ tướng các việc kia ai giải quyết ???
  Tàu cá TQ phá cáp tàu Bình minh 02 chưa thấy chỉ đạo gì của TT thành ra các báo lề phải đưa tin như gà mắc tóc .
  Thôi không viết nữa , mắc bận đi nhóm lò …

 19. le dan says:

  Bài này thực chất là bôi nhọ, cạnh khóe Trương đình anh vì đố kỵ, tiểu tâm.
  Ông tự nhận là làm IT nhưng thực ra biết gì mà bit với byte?
  Ngày xưa không tin người ta thì giờ bị hố nên ghen ghét à ?
  Mừng quá vì anh ta mất chức à?

  • Lão phu says:

   le dan, xin lỗi bạn, lời nói của bạn đã chứng tỏ bạn là ai. Tôi không ngờ lại có thứ giẻ rách này. Vô văn hóa thì xin mời ra đường, đừng có vô đây phun mấy thứ cà chớn của bạn ra, dơ bẩn hang Cua này.

   • xanghứng. says:

    Lão phu,
    Sao lão lại đòi hỏi một người phải làm những điều ngoài khả năng họ, “làng Vũ Đại” cũng sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu chỉ có những giáo Thứ, lão Hạc, bá Kiến, thị Nở…mà thiếu Chí Phèo.

   • Hiệu Minh says:

    Oops, bác Lão Phu ❓

    • xanghứng. says:

     Tôi cũng “oops” bác Lão phu luôn vì ý định đổ rác ra đường !

    • Xôi Thịt says:

     Không “oops” mà chỉ “”oop”(Object Oriented Programming). Khoe ít chữ để tỏ vẻ là dân IT 🙂

  • A Qua says:

   Xin lỗi bạn, từ khi vào còm trong hang Cua mình chưa chửi một ai. Mời bạn ra cho mình tránh phá lệ này.

  • Hiệu Minh says:

   @ le dan

   Cạnh khóe TĐA ư, bài viết đâu có tầm cao như thế. Tôi chỉ cạnh khóe tầm thấp thôi 🙂

   PS. Xin nói là tôi biết bit, byte như thế nào. Đây này: Bit là số đo nhị phân (binary) thấp nhất bao gồm 0 hoặc 1 :). 8 bits = 1byte. 1024 bytes = 1Kilobyte, 1024K = 1 Megabyte, 1024M = 1Gigabyte, 1024G = 1Terabyte. Muốn biết tiếp, xin hỏi XT, học trò tôi đó.

   Tôi đổi thử từ text (văn bản) sang binary (nhị phân) cho bác xem nhé. Cu XT nhắm mắt cũng viết được. Ví dụ abcdefghklmn được đổi thành

   0110000101100010011000110110010001100101011001
   10011001110110100001101011011011000110110101101110

   vì thế

   ngu dan (ngu dân) = 01101110011001110111010100100000011001000110000101101110

   le dan = 011011000110010100100000011001000110000101101110

   Bọn lập trình Assember (ngôn ngữ bậc thấp) còn làm được cả thơ bằng các lệnh Move, Push, Pop, Jump… Mời bác Lê Dân xem và cũng học được cách đối nhân xử thế của cánh IT chúng tôi.

   Chuyện Tình Assembly

   Tình anh đó như “infinite loop”.
   Chỉ vì em, anh “move” mãi chẳng ngừng
   Trái tim anh vẫn “push”, “pop” không ngưng
   “Load” tâm tình kết nên bài thơ ngắn.

   “Instruction” dẫu rằng dài hay vắn,
   “Overflow”, “carry set” chẳng màng
   Trái tim anh luôn luôn mãi “branch” ngang
   “Jump” thẳng tới phương trời thương bên nớ.

   Tình rộn ràng “or” tình sẽ tan vỡ??
   Còn tùy theo những tín hiệu “return”.
   Anh “exchange” trọn vẹn cả tâm hồn
   Không cần biết đến “addressing mode”.

   Hãy “add” dùm cho anh thêm điểm tốt
   “Multiply” theo cấp số tình yêụ
   Đừng “compare” tính toán thiệt hơn nhiều,
   Cứ “shift” theo nhịp trái tim, em nhé.

   Thấy tật xấu, em nhớ “clear”, đừng kể
   Chỉ “extend” ưu điểm gấp bội thêm,
   Rồi “link” cùng những kỷ niệm êm đềm
   Mình đã “swap” cùng nhau từ thuở nớ.

   Lưới tình yêu “trap” đôi ta vào rọ
   Trói đời nhau theo “logic” của trái tim:
   Em – trung tâm. Anh “rotate” – vệ tinh.
   Tình mình chẳng bao giờ “stop”, em nhỉ ??

   ST. Internet

   • Hiệu Minh says:

    Có thông điệp sau

    biet thi thua thot khong biet thi dua cot ma nghe (Biết thì thưa thớt không biết thì dựa cột mà nghe)

    trong bộ nhớ máy tính được thông dịch thành mã nhị phân như sau

    01100010011010010110010101110100001000000111010001101
    00001101001001000000111010001101000011101010110000100
    10000001110100011010000110111101110100001000000110101
    10110100001101111011011100110011100100000011000100110
    10010110010101110100001000000111010001101000011010010
    01000000110010001110101011000010010000001100011011011
    11011101000010000001101101011000010010000001101110011
    001110110100001100101

   • Hiệu Minh says:

    Đây là ví dụ khác

    uon luoi ba lan truoc khi com o hang cua – Uốn lưỡi ba lần trước khi còm ở hang Cua

    011101010110111101101110001000000110
    110001110101011011110110100100100000
    011000100110000100100000011011000110
    000101101110001000000111010001110010
    011101010110111101100011001000000110
    101101101000011010010010000001100011
    011011110110110100100000011011110010
    000001101000011000010110111001100111
    00100000011000110111010101100001

   • Jerry says:

    Bác HM có vẻ hơi nóng nên có một nhầm lẫn nhỏ chổ quy đổi bit và byte. 1 byte = 8 bits chứ không phải là 1024 bits như bác đã liệt kê ở trên

    • Hiệu Minh says:

     Oops, cảm ơn Jerry. Nhầm tai hại, đúng là do đói quá, từ sáng đến giờ chưa được ăn gì 🙂

    • xanghứng. says:

     Duc đâu rồi, húp 2 bát “canh gà Thọ Xương” thôi, nhường cụ Cua 1 bát.

    • Hiệu Minh says:

     @ XH và Duc

     Hức hức hức… đang hóc xương gà hay xương háng đây 🙂

    • Duc says:

     Có nên mời ko nhỉ? Mời súp rồi lại đòi bánh mỳ để chấm. Súp xong lại đòi món chính. Món chính xong lại đòi tráng miệng. Tráng miệng xong lại đòi mỏi tay. Thôi nhờ cụ XH đưa bác ấy đi ăn canh gà ở SG nhé. 😉

    • Jerry says:

     Jerry, coi như đàn em của bác, cũng chuyên ngành máy tính đại học Bách Khoa HCM, khoá 1990. Blog của bác và của Osin là Jerry thích đọc nhất có cái nhìn logic, nhất quán, và khá nhẹ nhàng.

    • Hiệu Minh says:

     Mình thấy Tôm hay còm, bây giờ có cả Jerry, blog vui phải biết. Cảm ơn em.

   • Người nhà quê says:

    Xin Tổng Cua và mọi người chớ hiểu lầm : Tên” le dan” chọc gậy bánh xe này không phải là
    Lê Dân (Người nhà quê) gửi lời chia buồn với gia đình KTS Trần Thanh Vân đâu đấy . Sao Tổng Cua phải mất thì giờ trả lời loại lưu manh, ba trợn ấy kia chứ?

    • Hiệu Minh says:

     Oops. Tôi cứ tưởng Người Nhà quê là Le Dan, hóa ra là Lê Dân 🙂

    • Người nhà quê says:

     Người nhà quê vốn là dân đen nên mới mang tên Lê Dân (dân đen) cho ”chinh danh chính chủ” mà . Kể ra nếu chủ nhà không đánh dấu và đổi thành chữ hoa cứ để ” le dan ”thì nhà cháu kệ cha nó thò(le) cái gian ( dan) ra cũng chẳng liên quan gì đến hòa bình thế giới . Nhưng thấy T.C hình như tính cũng chưa được ”nguội” lắm đâu đấy.Người tốt hiếu sai
     mới cần trả lời .Còn bọn đểu thì có bao giờ mà không nghĩ đểu ,làm sao phải trả lời cho phí hơi kia chứ! Chân thành với bọn đểu làm gì ?

    • Hiệu Minh says:

     Tranh thủ câu views thôi bác ơi. Thỉnh thoảng có ai đá ngang thì mình giả vờ tranh cãi chút, mất gì của bọ.

    • Người nhà quê says:

     Người nhà quê cũng biết T.Cua không thể lầm vì cứ kiểm tra email là biết, nhưng sợ nhất các ‘cựu’ còm sĩ hiểu sai người dân đen này thì đại buồn!

    • Người nhà quê says:

     Xin hỏi TS IT một ý: Thế quái nào, ở trên máy của mình thì có hàng lối , mà sang bên HM,nó lại nhảy lung tung ? Hay đến xứ tự do được tháo cũi xổ lồng nên vậy nhỉ (?)

    • Hiệu Minh says:

     Gửi bác Người nhà quê: Bác dùng trình duyệt gi?

  • Duc says:

   Nói thật, em tự nhận và được khen là người luôn tràn đầy tình thương. Nhưng hôm nay mới biết là cần phải thu về hết tình thương đã từng ban phát để thương le dan này thôi. Thương quá ! Hu hu hu

 20. Lão phu says:

  Nếu không vô liêm sỉ thì đừng mơ làm thủ tướng.
  Nếu không thể chà đạp lên pháp luật thì đừng mơ làm thủ tướng.
  v.v…
  Có cái vụ “thu phí sử dụng đường bộ”, đọc thấy tức quá! Tổng Cua bàn thử việc này hay lôi ra cho thiên hạ bàn đi! Giống như tôi có con mắt, tôi đã đóng thuế để con mắt tồn tại, và tôi phải đóng phí để được nhìn. Vài bữa có thêm phí đi toilet nữa!
  Chán cho cái lũ…

 21. Nhu Nguyen says:

  Tôi có làm chung với mấy anh học từ Nga về,trong đó có ba anh là pts.tin học,chắc cùng thời với anh H.M vì biết khá rõ anh TGB ,dáng người nhỏ con và đen, là con thứ của quan chức trong bct. Khi nghe TĐA tuyên bố trên báo anh chỉ cười và nói rằng :

  – Chú này chưa bao giờ được kết nạp đảng mới nói vậy.

  Tôi dấu tên người nói nhưng có lẽ không ít người học tin học ở Nga thời đó chắc đoán ra,anh sống ở HN nhưng vẫn làm việc trong SG công ty của bộ quốc phòng.

 22. Nguoi Viet says:

  Bạn Trương Đình Anh không nên từ bỏ giấc mơ làm thủ tướng.
  Cờ bạc ăn nhau về sáng. Thời thế đổi thay.

  Bây giờ nếu được bầu chọn giữa TĐA và ĐC X làm thủ tướng thì tôi sẽ chọn TĐA.

 23. dangminhlien says:

  Mơ là 1 thủ pháp hay khi thực tế hiện thời không thể
  Hồi trẻ, tôi cũng hay mơ được ôm gái đẹp chân dài
  Làm phim, cái gì chạm cấm kỵ, liền chuyển thành cảnh ” nhân vật mơ”
  Nhưng nghiệm ra, mơ có cơ sở thành hiện thực không ít
  Hồi bé, tôi hay mơ được đi thật xa, để biết cái chân trời nó thế nào vì nghĩ tiits thẳm xa có chân trời thật. Và rồi sau này cũng được đi kha khá, biết thế giới có nhiều cái hay, đẹp… và cũng nhiều cái thường thường …vậy thôi
  Tôi ủng hộ những giấc mơ và những ai biết mơ, miễn đừng mơ quá sức ” bay lên cung trăng”…

 24. Huy Minh says:

  TĐA nếu không bận mơ làm thủ tướng, mơ làm Anh thiện hạ hoặc bận kiếm/ cướp tiền cho FPT thì chắc chắn sẽ là một blogger có hạng, anh viết rất hay, rất nhanh, không ngại đụng đến những vấn đề hóc búa và nhậy cảm.

  Anh viết quá thẳng thắn và “ghê răng” bởi vậy các “cố vấn chính trị” của FPT lập tức nhắc nhở “hãy tập trung vào chuyên môn, chuyện đó đã có Đ…và NN lo, chớ có hỗn” và sau đó blog Anh Trương “chết”, không còn bài được viết tiếp nữa.

  Có thể anh vẫn mơ tiếp và nếu đời mình không thực hiện được anh sẽ chuyển ước mơ của mình cho 4 chú Anh con, được lắm chứ, dám lắm chứ?.

  • Hiệu Minh says:

   Không đảng phái, lại nhiều tiền, tài giỏi trong thiên hạ, viết chắc phải hay. Vì những người như TĐA thuộc vào kỳ nhân 🙂

 25. Vĩnh Hảo says:

  Thời mở cửa.
  Trương gia Bình mơ làm rể Đại tướng,mơ trở thành tỷ phú và ông đã thực hiện được giấc mơ, vì đó là lộ trình của thời mở cửa.
  Trương đình Anh mơ trở thành tỷ phú mơ trở thành T.T,giấc mơ của ông chỉ hiện thực một nửa đầu,vì bởi ông chỉ là cháu ông Trương gia Bình và giấc mơ của ông chỉ là giấc mơ giữa ban ngày.
  Nguyễn gia Thiều mơ trỡ thành tỷ phú,mơ trở thành chồng HH,thật đáng buồn ông đã gãy gánh giữa đường. Vì bởi ! Ông chỉ là V.K chứ đâu phải là con ông cháu cha. Thế thôi.

 26. Dove says:

  Trương Đình Anh đã thực hiện xuất sắc lời hứa của mình. Bằng việc từ chức anh đã vượt lên trên hầu hết các chính trị gia VN đương đại, kể cả Thủ tướng.

  Một điều quan trọng, là Trương Đình Anh đã làm một thí nghiệm đáng ghi nhận về văn hóa từ chức: FPT đâu có chết vì từ chức. Từ đó suy ra thì Đảng và hệ thống chính trị cũng vậy thôi.

  Thiển nghĩ đồng chí X nên tham khảo, bởi nhẽ từ chức sẽ làm cho tâm thần của đồng chí Bí Thơ Trọng được thanh thản vì “tự nhiên” ko còn phải đối mặt với dilemma: KỶ LUẬT và THÙ OÁN! Thậm chí có khi còn là bước quyết định để giải tỏa trilemma: KỶ LUẬT, THÙ OÁN và SỰ TỒN VONG CỦA CHẾ ĐỘ.

  Hoan hô Trương Đình Anh, ko hoan hô đồng chí Trương Đình Xi.

 27. Hiệu Minh says:

  Sắp rời vp, recom chút. Chúc bà con vui 😛

 28. A Qua says:

  Sầu sẩu sầu sâu
  Mày trốn ở đâu
  Sao không ngốc đầu
  Mày khuyên một câu
  Có nên mơ giàu
  Mơ được đứng đầu
  Mơ luôn làm sâu
  Mơ ở nhà lầu
  Mơ có người hầu
  Mơ ăn cơm tàu
  Mơ đi xe Tây
  Mơ lấy vợ Nhật
  Mơ làm nghị gật
  Mơ không bị bật
  Mơ…mơ…mơ…mơ
  Thơ…thơ…thơ…thơ

  • Hiệu Minh says:

   Đề nghị A Qua chỉ làm thơ độc vận vần A thôi nhé. Sang vần Âu có vẻ lấn sân của Bồ Câu rồi 🙂

   • A Qua says:

    Góp ngay, thơ vần a.

    Có đâu như xứ ta
    Sâu bầy nhung nhúc ra
    Sâu vô số hằng hà
    Sâu phá hoại muôn nhà
    Dân tình cứ kêu ca
    Cả một bầy sâu lạ
    Sao không chỉ tên ra?

 29. Thành says:

  Một quê hương – đất nước buồn tủi.
  Một dân tộc dần bị bịt miệng để đồng hóa với đuôi sam.
  Một Tổ quốc cúi đầu trước bá quyền.

 30. Người lái đò says:

  Chắc ngài T.Đ.Anh không muốn giầu nhanh, hoặc là bị chặn nên mới tỏ ra cao kiến: thôi không muốn làm thủ tướng nữa . Mơ ước trước đây là chính xác, và quá trình phấn đấu để giầu cũng giỏi. Tôi thán phục! “Phi thương bất phú” mà.

  Nhưng ông chưa học được bài học của tổ nghề buôn bên Tầu là Lã Bất Vi: buôn vua, nghĩa là buôn chính trị, thì làm sao “phất” nhanh được ?( Có câu thơ của ai đó: Nếu muốn làm giầu chỉ có buôn / Mà buôn chính trị phất to hơn…)

  Tôi không tin là ông từ bỏ ước mơ, có thể ông còn ước mơ chức cao hơn. Nhưng ông còn phải mai phục.

  Vả lại làm chính trị phải bí mật bất ngờ chứ ai lại nói bô bo ra cho mọi người có mà hỏng bét. Đến Nhà quê chưa bao giờ ra khỏi lũy tre làng như tôi còn biết
  thế nữa là. Sao Tổng Cua dễ tin thế nhỉ?

  Nhưng mà lão Tổng này, bài này viết cũng hay phết!

  • Người lái đò says:

   Ôi ,nhanh nhảu đoảng rồi! Lại sai chính tả, Cụ Tổng chữa hộ, không thì cứ để thế .Nhà cháu học hành không đến nơi đến chốn, chúa sai chính tả. Xin lỗi cả nhà vậy! Đến TƯ lỗi nhè nhè , xin lỗi còn cho qua nữa là .Sai lỗi chính tả như nhà cháu thì thấm gì, phải không ạ?

  • Hiệu Minh says:

   Còm này…hay phết, hơi sai chính tả chút thôi, nhưng sửa lại rồi 😛

 31. […] Trương Đình Anh có nên mơ làm Thủ tướng? (Hiệu Minh). Làm thủ tướng để lo cho dân thì nên mơ, còn làm thủ tướng để […]

 32. hoian says:

  Đã 37 năm rồi từ hòn ngọc viễn đông đến con rồng châu á…đến hôm nay điều ấy chỉ là mơ tưởng. Đến lúc những vị bổ túc văn hóa phải lùi vào hậu truờng thôi, để những người trẻ có học vấn , có trình độ góp sức vào công cuộc phát triển đất nước, đi ra ngoài còn có cơ hội ngẩng đầu với thế giới. Đừng hạn chế ước mơ của mình….người trí thức trẻ ơi, tôi ủng hộ các bạn,
  Hãy thay đổi, bắt đầu từ bài viết này. Mong lắm thay.

  • Hiệu Minh says:

   Đúng thế, thời nay không thể phát triển bằng duy ý chí, bằng bổ túc văn hóa. Tầm nhìn toàn cầu thời hội nhập thì người lãnh đạo phải khác.

   Đây là dilemma của các quốc gia khi gia nhập câu lạc bộ trên 1000$/người/năm

 33. levinhhuy says:

  Phần tôi, tôi cũng có một ước mơ cháy bỏng là được làm thủ tướng. Nếu được vậy tôi sẽ thực hiện ngay hoài bão của các bạn trong Hang Cua. Việc đầu tiên mà tôi sẽ thực hiện ngay khi ngồi ghế thủ tướng là: Tôi sẽ… từ chức, cho thiên hạ biết tay! Hê hê!

 34. Sóc says:

  Hàn Quốc vụt bay lên nhờ những tập đoàn như Deawoo, Huyndai, LG, Samsung…

  Cuốn: ” thế giới rất là rộng lớn, và có rất nhiều việc phải làm” của Kim woo Chong – Sóc nhớ giới trẻ như Sóc những năm đó tìm đọc quá trời. Câu nổi tiếng trong cuốn sách đó là : lịch sử thuộc về những ng dám ước mơ.

  Mà thường những người không dám ước mơ thường nhìn về những người dám ước mơ như là tụi khùng, gã điên, kẻ chém gió, đứa hoang tưởng. Nhưng thế giới hiện đại đã chứng minh rằng những gã Steven Job, Kim Woo Choong… Là những Đại Tưng Tửng vĩ đại. Việt Nam cũng có rất nhiều những gã điên như vậy như chủ tịch Vincom, chủ tịch Trung Nguyên, chủ tịch Mareven, chủ tịch FPT…
  Trong khi ng các nước đó có thể bỏ qua những khuyết điểm của những kẻ tưng tửng đó, thì ng Việt lại có một mong ước rất độc ác và nhỏ mọn là tìm càng nhiều càng tốt khuyết điểm của những con ng tiên phong để dìm hàng, phê phán. Nên đất nước cứ mãi dậm chân tại chỗ.

  Ngài X của chúng ta, cũng ước mơ đất nước như Hàn, ngài mới đẻ ra các siêu tập đoàn bắt chước các Chaebol Hàn Quốc nhưng cuối cùng dự án của ngài phá sản. Tại sao: những người ở vị trí lãnh đạo và điều hành trong các tập đoàn khủng khiếp đó phần lớn không có những khát khao thật sự của bản thân, không có một tư cách đàng hoàng, họ cũng là những nô lệ của cơ chế, của những kẻ đưa họ lên, cho họ vào ê kíp ăn chia. Tài năng đã hạn chế, mà tài năng lại bị khống chế bởi lòng tham lam, sự trả ơn, thể chế chuyên quyền, cơ chế này thì làm sao mà đẻ ra được những siêu tập đoàn.

  @Tôm, trong cuốn “Thế giới rất rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” có câu trong phần mở đầu rất hay: “Tôi thích nói chuyện với các bạn trẻ, vì bao giờ họ cũng có quan điểm mới mẻ, ngay thẳng và thành thật”. Sóc cũng nhìn thấy ở Hang Cua này những bạn trẻ như vậy, Tít, Voi, Rose, Minh Dương, Duc, Tôm, Aqua… Chúng ta không sợ dốt, chúng ta chỉ sợ chúng ta không biết những gì mình không biết.

  Nên dẫu Trương Đình Anh, hay Trương Gia Bình, hay Quảng Nổ, hay Đặng Nguyên Vũ… có những tật xấu này kia, thì họ cũng là những người mà chúng mình nên nhìn vào để học hỏi, Tôm nhỉ.

  Ủng hộ những người dám tiên phong.

  • Tịt mù says:

   Theo nghiên cứu của… Tịt mù, 30% ước mơ bị ngủ quên (nhỏ mơ nhưng lớn lên thì quên), 30% bị dang dở, 30% không thành hiện thực.
   Chỉ còn lại 2 ước mơ nhỏ nhoi, một là khuya được uống ly cafe, đọc trang HM (cầu trời nó đừng bị hack hay đóng cửa), hai là khi già có người nắm tay rủ lên AM tâm sự 😆 😆 😆

   • Sóc says:

    Tít!

    Hôm nào tụi mình viết một entry :” tâm sự bọn trẻ” – mỗi đứa viết một đoạn rồi gửi cho Tổng Cua biên tập đăng đi. Tôm, Tít, Búa, Rose, Voi.

    Để thử xem giới trẻ đang nghĩ gì, có thật sự là bi quan, có thạt sự là tương lai u tối không?
    Tít nghĩ sao?

    Mấy hôm nay đọc toàn thấy Cụ, với Đạo, Sóc thiếu nước muốn nhai trầu bỏm bẻm theo rồi.

    • Xôi Thịt says:

     khi nào cái công trình tập thể của nhóm ‘tụi mình’ này hoàn thành khéo tập thể tác giả gọi nhau bằng cụ rôì 🙂

    • Sóc says:

     Hey Tít, Minh Dương, Duc, Rose, Voi, Búa, Tom, Ast
     Cho “lão” Xôi này quê một trận đi.

    • 3CANG says:

     XT và Sóc đã tuyên bố “khai chiến” từ entry này. Đề nghị bà con còm sỹ hân hoan đón chờ và chiêng trống loạn xị lên nhé. Ha ha ha.

  • Tôm says:

   Nhất trí với Sóc!
   Những người như Trương Đình Anh, hay Trương Gia Bình, hay Quảng Nổ, hay Đặng Nguyên Vũ có rất nhiều thứ để chúng ta học tập. Họ có được danh tiếng và tài sản bằng lao động và tài năng của họ, cũng như cách mà phần lớn các ông chủ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… đã làm. Các chính trị gia lớn trên thế giới cũng phải đi lên bằng bàn tay và cái đầu của chính họ,
   Còn nhiều lãnh đạo chính trị và các tập đoàn kinh tế của ta, được đặt vào ngồi những cái ghế quyền lực đó. Việc họ làm đổ bể dăm ba tỷ đô la không có gì là lạ, vì tiền đó không phải là mồ hôi của họ. Một phần của sự đổ bể đó chảy vào túi của chính họ.
   Những tập đoàn lớn cũng nhiều khi đổ bể, nhưng đó là khi những người chủ của nó đã cố hết sức mà không cứu được. Chứ không đụng đâu đổ đó hàng loạt như kiểu tập đoàn nhà nước VN.
   Nói về “nổ”, tôi cho rằng đó là phẩm chất không thể thiếu của nhiều thiên tài. Bill Gate đã “nổ” với Intel về “phần mềm hệ điều hành” (OS) khi mà ông ta không trong tay chút gì về thứ đó. Sau khi giành được hợp đồng cung cấp OS (MS vẫn giữ bản quyền) kèm theo các máy tính mà Intel bán ra, Bill mới đi tìm người kỹ sư mà trước đó đã chào bán cho ông ta phần mềm đó. Bill chỉ phải trả 50.000 USD để mua đứt phần mềm (sau đó đặt tên là hệ điều hành đĩa – DOS). Đây là bước ngoặt đưa MS trở thành một gã khổng lồ như ngày hôm nay.
   Tôi cũng mơ được nổ một phát như thế, hehe (nổ lẻ tẻ thì cũng nhiều roài).

  • Hiệu Minh says:

   Ủng hộ còm tiên phong. Có lẽ hôm nào Sóc cho một bài về ước mơ đi.

   • Sóc says:

    Kêu Sóc viết về ước mơ thì quanh quẩn chỉ có một ước mơ khátkhao cháy bỏng là làm sao giữ được body như siêu mẫu mà vẫn ăn nhiêu, ngủ nhiều, ko phải tập gì cả.
    Hic

  • mười tạ says:

   ” thế giới quả là rộng lớn, và có rất nhiều việc phải làm”
   nên cần phải hiểu
   “không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách”

   phải ko Sóc?
   tiếc là bạn TDA chỉ hiểu một nửa, nên chỉ đạt một nữa giấc mơ.

   • Sóc says:

    Búa Một tấn ơi,

    Steven Job cũng đã từng bị buộc rời khỏi Apple rồi trở lại Apple để làm cho Apple hồi sinh. Hy vọng rằng TĐA cũng có thể trở về FPT và làm được điều tương tự.
    Thật ra những ng có máu chiến đấu trong người rồi thì họ không ngồi yên được đâu. Không FPT thì là nơi khác, họ sẽ luôn ước mơ, hết ước mơ này đến ước mơ khác rồi tìm mọi cách để thực hiện nó. Đúng ko?
    Mình ủng hộ ước mơ, và hoài bão của những ng như bác TĐA. nhưng thú thật, mình cũng không hợp phong cách lãnh đạo của Bác Trương Đình Anh – nó búa tấn quá ( hihi, đá đểu cậu một tí)

 35. Nguyenmucar says:

  Hình như các còm sĩ không rõ về FPT như hang Cua và những ước mơ xa vời của Trương , cũng ước mơ thế nhưng Cù tiên sinh vướng vụ án bao CS , còn chàng Trương …Chi thì ôm mái chèo FPT…
  Ở xứ ta đến các Tập đoàn quả đấm thép còn tan chẩy nữa là…

 36. Phuc Nguyenduy says:

  các bác xem qua bài của bạn 5xu bên lốc của bạn đó, rất hay:
  http://5xublog.org/2012/12/01/con-duong-cua-rong/#comment-2924

 37. […] Trương Đình Anh có nên mơ làm Thủ tướng? (Hiệu Minh). Làm thủ tướng để lo cho dân thì nên mơ, còn làm thủ tướng để […]

 38. Tôm says:

  Bác HM dạo này sức sung ghê, chưa kịp đọc đã thấy bài mới.
  Hôm nay xin không bàn về chính trị, không phải tôi ngán cái sự chây ì không chịu nhả ghế khiến (nhiều) người khác tan giấc mơ làm Thủ tướng như T.Đ.A. Tôm tin (not mơ) rằng, chỉ mươi năm nữa, sẽ không còn chỗ cho những X, Y, Z. Người Việt mình đâu có dốt mà chịu bất công lâu thể.
  Quay lại chủ đề giấc mơ, Tôm nghĩ là cần có nhiều, thật nhiều người dám mơ làm Thủ tướng. Và không chỉ mơ làm Thủ tướng, giấc mơ của họ có thể là nhà du hành vũ trụ, người mẫu, ca sĩ nổi tiếng hay Tổng thống Mỹ (cái này hơi khó, nhưng kể cả những đồng chí không được sinh ra trên đất Mỹ thì cũng vẫn có quyền mơ, biết đâu xứ này họ sẽ sửa luật).
  Cũng khoảng năm 97 khi mà bác đến gặp anh T.Đ.A, thì Tôm còn là SV, khi đó phải rất khó khăn mới đột nhập vào được ĐSQ Hàn Quốc trong toà nhà Daeha (cạnh KS Daewoo – Ngọc Khánh) để xin cuốn tự truyện của Kim Woo Choong, người sáng lập tập đoàn Daewoo. Cuốn này giờ Tôm vẫn giữ (có điều lâu không đọc lại :-((), và ấn tượng nhất lời khuyên của bác Kim, “Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ”.

  Xin trích một đoạn:
  “Trong số những điều mà tuổi trẻ mang lại thì ước mơ là điều quan trọng nhất. Những người biết ước mơ thì không biết nghèo khó vì mỗi người đều giàu có như chính ước mơ của mình vậy. Tuổi trẻ ước mơ rộng lớn như trời biển, dẫu bạn không có gì trong tay cả thì cũng không có gì phải ganh tị nếu có được những ước mơ.
  Lịch sử thuộc về những người biết ước mơ: Ước mơ là động lực làm thay đổi thế giới. Những người có ước mơ, những xã hội làm cho ước mơ trở thành hiện thực và đất nước biết chia sẻ ước mơ và tất cả mọi người có thể trở thành bậc anh hùng trong lịch sử thế giới. Tôi cam đoan rằng tất cả những người đang làm nên lịch sử thế giới ngày hôm nay đều có những ước mơ lớn khi còn trẻ.
  Có quốc gia nào mà không truyền hy vọng và ước mơ cho tuổi trẻ mà tuổi trẻ lại có được sức mạnh để lãnh đạo thế giới hay không? Nước Mỹ với lịch sử hơn 200 năm đã tạo lập thế đứng trong lịch sử thế giới hôm nay. Và cũng như chúng ta biết chính những ước mơ vĩ đại của những bậc tiên phong ban đầu với tinh thần tiên phong đã đưa lại sức mạnh cho sự phát triển.
  Nhưng ngày nay tôi thường nghe nói là tuổi trẻ không còn có những ước mơ vì tương lai hay là họ có ước mơ xoáy vào hiện tại bây giờ. Nếu quả thật như vậy thì không có gì buồn hơn, không những chỉ buồn cho từng cá nhân mà còn buồn cho cả dân tộc.
  Ước mơ thường tạo nên con người. Uớc mơ có thể điều khiển cả tính công việc và ngay cả hôm nay, ước mơ giống như bánh lái của con thuyền. Bánh lái có thể nhỏ và không thấy được nhưng nó điều khiển hướng đi của con tàu. Cuộc đời không có ước mơ giống như con tàu không có bánh lái. Cũng như con tàu không có bánh lái người không có ước mơ sẽ mất hướng đi và sẽ trôi dạt lững lờ cho tới khi bị mắc kẹt trong đám rong biển.
  Con người có ước mơ sai trái thì cũng nguy hiểm như là người không có ước mơ. Một người mà ước mơ không vượt qua sự tiện nghi cá nhân trong hiện tại thì cũng đáng thương như là người không có ước mơ gì cả : Anh ta không nhận thức được giá trị lớn lao nhất của tuổi thanh niên. Nếu bạn có ước mơ, hy vọng rằng bạn phải có thì hãy nâng niu nó, vì ước mơ của bạn là bánh lái sẽ quyết đinh hướng đi cho cuộc đời.”

 39. HỒ THƠM says:

  ” mong Trương Đình Anh đừng bao giờ nghĩ đến chức Thủ tướng nữa.” Có lẽ …cuối cùng ông Tổng Cua khuyên ông Trương Đình Anh thế mà đúng ! Không ai cấm Trương Đình Anh hay bất cứ ai ước mơ , nhưng giấc mơ vĩ đại của ông Anh có khi bị … “ngược đời” trong bối cảnh của “ta” hiện nay :
  “Ước mơ của tôi là trở thành tỷ phú năm 35 tuổi và trở thành Thủ tướng năm 40 tuổi”.
  Vì sao không nên “mơ” nữa , hình như cụ Tổng Cua đã nêu rõ rồi , phần tui, nếu bây giờ đã 42 tuổi ông TĐ.Anh muốn “mơ” nữa thì nên đổi lại câu nói cho phù hợp với xu thế thời đại HCM :
  “Ước mơ của tôi là trở thành thủ tướng năm 45 tuổi và trở thành đại tỉ phú năm 50 tuổi”.

  Còn “nguyên” ước mơ của ông Anh quá cũ , quá bình thường và không bao giờ thành hiện thực ,hãy để cho bọn giãy chết, đế quốc sài lang mơ ước !

 40. […] Trương Đình Anh có nên mơ làm Thủ tướng? (Hiệu Minh). Làm thủ tướng để lo cho dân thì nên mơ, còn làm thủ tướng để […]

 41. xanghứng. says:

  Riêng tôi thì sẽ phải hối hận vì đã không biến thành thực hiện giấc mơ từ bé của mình:
  Làm ông cha xứ !

  Hồi chiến tranh, chúng tôi đi sơ tán về một vùng quê phía nam Hà Nội, một vùng “Công giáo toàn tòng”. Ngoài những chức xã trưởng, huyện trưởng theo quy định thì người nắm quyền cao nhất, mỗi lời nói, cử chỉ của ông đều được coi như lời Thánh, lời của Chúa, đều được răm rắp tuân theo vì sợ làm trái sẽ bị “Sa hỏa ngục”…, thực chất lại là một ông cha xứ, với bộ áo dài thâm.

  Cũng được “tổ chức” chỉ định, phân công, cũng thoát ly gia đình theo “ơn gọi” từ nhỏ, cũng tuyên thệ trung thành tuyệt đối, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao cho đến hơi thở cuối cùng với sứ mạng chăm sóc phần hồn (ở đây chỉ là phần hồn) cho đàn chiên của Chúa.

  Ngoài những buổi Thánh lễ Chúa nhật thường niên, nghe lời xưng tội, Cha đi thăm người ốm, an ủi, sức dầu cho kẻ hấp hối, mở những lớp dạy giáo lý, dạy đàn ca cho trẻ em và những người muốn theo Đạo…thì phần thời gian còn lại vô cùng rộng rãi, Ngài đóng cánh cửa “nhà Chúa” lại, ngâm thơ, đọc sách, chăm sóc cây cảnh, ao cá, cầu nguyện, suy ngẫm hoặc làm gì trong cái thế giới riêng, thiêng liêng, bí ẩn mà có lẽ chỉ có Chúa của ngài mới biết.

  Cánh cổng chỉ mở ra khi những con chiên ngoan ngoãn xin được vào thăm, mang theo những của ngon vật lạ mùa nào thức nấy dâng Ngài để xin những lời chỉ bảo quý giá.

  Lũ trẻ chúng tôi được chính quyền thu xếp dành cho một vài căn phòng bỏ trống bên cạnh Thánh đường làm lớp học.
  Mỗi khi đang giờ ra chơi với cái bụng đói meo, lại nhìn thấy những con gà mái tơ óng mượt, những nải chuối trứng quốc chín vàng vừa được cắt từ trên cây… được những “con công cái bán” của Ngài mang vào biếu cha là bụng chúng tôi lại sôi ùng ục, nước dãi tứa ra, tôi bỗng nhận thấy “Thiên Đàng” sao quá gần gũi, quá cụ thể !

  Và chính vào cái thời điểm đáng nhớ ấy, ước mơ cháy bỏng của thằng bé còm nhom vì thiếu ăn đã hình thành: lớn lên sẽ làm Cha xứ.

  Rồi những sự kiện, những thay đổi của đất nước, của con người và cả chính mình nữa, diễn ra với tốc độ chóng mặt, khiến tôi xây xẩm mặt mày, giấc mơ cháy bỏng hôm nào nay đã bị những lý tưởng, ham muốn còn cháy bỏng hơn làm tắt ngóm.

  Hơn nửa đời trôi nhanh, vật lộn để tồn tại, dù vẫn sống nhưng khi có đủ thời gian để ngắm lại mình thì hỡi ôi: răng giả, tóc bạc, mắt mờ, nghễnh ngãng, lại còn câm…nhưng chưa tệ bằng đến cái háng khỏe mạnh ngày nào nay đã sưng vêu !

  Hôm nghe bài diễn văn của cụ chủ tịch đọc nhân dịp lễ khánh thành tượng Thánh Gióng: “… đánh giặc xong là thanh thản về trời để sống một cuộc đời vui thú điền viên , một cuộc đời thanh thản…” tôi chợt bừng tỉnh, nhận ra “cuộc đời thanh thản” mới quý giá làm sao, đáng mơ làm sao, dù giặc ngày càng nhiều.

  Và ước mơ ngày bé lại hiện về, tuy đã quá muộn.

  Có điều tôi vẫn băn khoăn, làm linh mục sướng thật nhưng lại không được lấy vợ !

  • Ước mơ Cha xứ…bay rồi
   Cho nên Xang-hứng mới ngồi…trong Hang

   Chốn này tạo…hứng, mơ…xang,
   Ước mơ Cha xứ hiên ngang…hiện về

   Trong hang, mỗi cụ một nghề
   Kiêm làm Còm sĩ thêm bề…cứng…ngang

   • xanghứng. says:

    Thiên Hậu làm thơ toàn vần ang,
    Lại còn khuyên “hứng” hãy mơ “xang” !
    Phen này ông quyết đi buôn hứng,
    Giàu sang ông sẽ đãi cả làng.

  • Hiệu Minh says:

   Làm lão XH cũng sướng vì ôm eo mềm em Duc, deo em khắp nơi.

   • xanghứng. says:

    Các cụ hãy cứ sướng đi vì:

    “…Nghe lời cô, em ngoan,
    Em không chiếm một cái eo nào….
    ….
    Nghe cô dặn em đừng có chiếm:

    Cái eo mềm là…cua… úa …chung” !

 42. hoadainhan says:

  Ô, anh HM bí đề tài hay sao lại bàn chuyện của 1 cá nhân?
  Có ước mơ và dám nói ra ước mơ là tốt đấy, còn hơn chán vạn người cứ “ngậm miệng ăn tiền”.
  1 người đứng cao hơn hay đơn giản là đứng tách ra khỏi đám đông, đương nhiên bị hàng vạn đôi mắt nhìn thấy, xăm soi và trong 1 vạn cái đầu ấy sẽ xuất hiện những ý nghĩ phân tích, phán đoán nhưng rất tiếc, phàm là con người thích chê hơn thích khen.
  Tự mình kiểm chứng xem, nếu ta đi dự 1 hội thảo, ta thường thờ ơ trước những điều diễn giả đặt ra, đột nhiên nghe được đoạn nào, ta bỗng nghĩ, ui trời, điều đó có gì mới hoặc là ý tưởng đó viển vông, nhưng nếu ai đó yêu cầu ta hãy đứng lên đó để đưa ra 1 vấn đề tốt hơn đi, chắc là ta tịt.

 43. AST says:

  -Tuổi trẻ không ước mơ là một tai họa, nghèo đến mức chả có lấy cái… ước mơ. Đặt mục tiêu thấp cho cuộc đời mình là có tội; đặt mục tiêu cao quá thì dễ mắc bệnh hoang tưởng. Chả biết nên đưa nhân vật HM nói vào mục nào, nhưng với vị thế của cháu – ông ấy vẫn hơn nhiều cái đầu (về trí tuệ); giàu sang (kinh tế và chỗ đứng). Thế nên cũng vote cho nhân vật này – dù ước mơ của “hắn” có dang dở…

  -Nếu nói ước mơ thứ 2 của hắn là”chém gió” thì bản thân cháu lại mong có nhiều tay dám chém như hắn hoặc chỉ ít được như hắn. Vì sao, vì 2 nhẽ:

  1. Phải dám nói lên ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ. Nói ước mơ của mình cho người khác biết, để ai cùng chí hướng có thể cùng hợp tác để win-win. Nguyên tắc thành lập các đảng phái trước kia chả thế sao. Đ của VN thành lập chỉ có 5 cụ ngồi “nhậu” với nhau tại HK trong dịp Tết năm 1930 trước đây cũng vậy đó thôi…

  2. Chí ít nó cổ vũ cho phong trào thành niên lập thân lập nghiệp. Giai đoạn 2006-2009 phong trào Sinh viên khởi nghiệp rất “rầm rộ”, nay xa vắng. Để rồi đến bây giờ, khi những cái được coi là cơ chế bó buộc, để nhiều người phải cay đắng: Doanh nhân ở Việt Nam chả có nhiều, phần lớn bọn chúng giàu lên nhờ… ăn cướp ( xin lỗi không tất cả, nhưng đa số và do chính mồm các ông ấy nói ra). Vậy quay lại nhân vật chính của chú HM, ông cũng cần xây dựng lại cái phong trào “chém gió” ngày ấy chứ?

  -Bài bản, chúng cháu chỉ thích được đào tạo bài bản, hoặc có những quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Hai yếu tố tri thức và tài chính đều thiếu như hiện nay thì ngay cái ước mơ đầu của “hắn” bọn cháu cũng chả thể làm được, nói chi đến ước mơ thứ 2. Chúc cả nhà đầu tuần vui vẻ. Thân!

 44. VOV chief says:

  TDA la dien hinh cua dan Viet: no tung troi

  • Thái Dọc says:

   Dân ta nổ nhưng nổ trong quần thôi. Trương Đình Anh là cháu của Trương Gia Bình (con của Trần Bạch Đằng) nên nổ chứ ai dám nổ kiểu đó đâu? Nhờ bài này của HM biết được vì sao.

 45. Lão phu says:

  Tôi thì tôi lại khoái làm thủ tướng. Bởi vì có làm đất nước kiệt quệ, tham nhũng tiền tỉ tỉ, hay dung túng tham nhũng, làm loạn hết mọi thứ như đồng chí X, thì vẫn chẳng sao cả. Bởi vì trước hết là cảnh tỉnh, thứ hai là cảnh báo nguy cơ, thứ ba là răn đe… Dù có đem đất nước này mà bán rẻ cho người ta thì cùng lắm là đến mức thứ ba, răn đe. Và khi đã bán xong nước rồi thì chẳng còn ai để mà răn đe nữa.
  Tôi nghĩ một đất nước như vậy thì dẹp bỏ Tòa án, Viện Kiểm sát… chứ để mấy thứ đó vô ích quá! Một tên tội đồ dã man đến như vậy mà không xử, chứng tỏ xã hội nhân văn đến thấu trời xanh. Và các tên cướp, hãy ung dung hành động đi! Chẳng ai xử bọn mày, chỉ vì phải theo quy trình “trước hết là cảnh tỉnh…”, và tội chúng mày chẳng đáng phải bận tâm để xử. Nhà nước còn lo đi làm mấy thứ nhân văn…
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chẳng thà đừng nói. Nói ra thấy hèn. Hèn đến tận xương tủy.

  • Lão phu says:

   Còn vụ bác Dương Trung Quốc, rõ ràng thì bác bầu tôi làm thủ tướng, nhưng việc bác bầu chỉ là bầu cho vui, chứ việc tôi làm thủ tướng, bác chưa bầu mọi người đều biết. Cho nên khi bác hỏi tui có từ chức không, bác tưởng phiếu bầu của bác có giá trị. Bác nhầm to!
   Đảng bầu cho tôi, chứ không phải bác. Bác hỏi thêm câu thứ hai nữa thì bác không có cơ hội hỏi câu thứ ba.

 46. Nghe lỏm…chiến lược,

  Trong hội nghị chiến lược Ép…Phê Tê năm 2012 vừa được tổ chức ở 1 Resort tại Ninh Bình. Nghe nói rất trật tự và nghiêm túc…theo đúng tinh thần…ép, sau đó sẽ…phê và cuối cùng…tê tê.

  Đang tranh luận về xu hướng của công nghệ online và cloud computing…thấy cái gì cũng phải nối gót theo anh Gúc và chị Fây. Một thành viên HĐQT nổi hứng dự đoán …chiến lược:

  “Không thể không thừa nhận, Anh Gúc, chị Fây và cả trưởng lão…HM Blog bây giờ và những năm sắp tới sẽ vẫn là mốt thời thượng, xu hướng công nghệ cũng sẽ phải …nối gót 2 anh chị ấy và cố để bắt kịp cơn lốc như…HM Blog.

  Thế nhưng theo các bạn thì bao giờ thì Google sẽ die, FB sẽ sập tiệm, HM Blog sẽ…tịt ngóm?”

  Vốn bị nổi tiếng qua anh Gu và chị Fây, 1 đệ tử của a Xoay bỗng ra đòn…phản công ngay:

  – Thưa chủ tọa, thưa HĐQT. Thực tế thì chúng ta nên trả lời câu hỏi :”khi nào Ép Phê Tê chết?” trước khi trả lời câu hỏi trên! Ngay bây giờ, chính tôi cũng xin chờ được…chết đây!

  Sau đó, Hội nghị…kết thúc phần thảo luận chiến lược. Chuyển sang phần chiến…thơ.

  Ngứa mồm lại nhớ mấy câu,
  Ngày xưa viết bậy, lâu ngày sắp quên
  Chiến lược mà biết đặt tên,
  Thì thằng kẻ cắp nằm trên…bà già

  “Vứt mẹ! chiến lược, chiến…gương,
  Tập trung vào cái bảng…lương mỗi ngày
  Chiến lược là phải đi…cầy,
  Để cho chiến tướng có ngày…tăng lương”.

  Bravo tinh thần TĐA, hiện thân của dám làm và dám chịu, dám từ bỏ tất cả vì danh dự và lòng tự trọng. Thế giới này tiếc thay có quá ít người như TĐA.

  • AST says:

   Cháu Vote cho còm này. Câu hỏi khi nào Ép Phê Tê chết? hiểm nhể. Mong FPT có nhiều “chiến tướng” để sau còn được 1 phần như Samsung hay anh Gu, chị Fây. Động viên họ thì hơn, chỉ ủng hộ chứ không phá đám – hehehe. Mặc dù còm của HTH có nhiều ẩn sý – oạch!

   • Nghe lỏm bên lề…cái bài gí Nam già và trảm TĐA ở ghế CEO đều là kịch bản của trưởng lão kia để siết và sốc lại sự nghiệp cho chính mình!? Nghe lỏm thường là rất…lởm!

 47. fairfaxva says:

  Sao thấy giọng cay đắng, tủi hờn của chủ nhà. Xin chia buồn cùng bác Hiệu Minh về ước mơ về Việt Nam sáng sủa hơn cứ ngày một xa.

 48. các Còm sĩ cứ đọc, còn mình cứ …TEM

<span>%d</span> bloggers like this: