“Văn hóa từ chức” của Phan Thanh Hùng

Phan Thanh Hùng.

Phan Thanh Hùng.

HM Blog. Thấy Phan Thanh Hùng từ chức nhẹ nhàng mà phục thế. Thôi thì các cụ chuyển từ Kinh sang Cầu (túc) cho bà con vui chút

 – Điều đáng nói lúc này chính là “văn hóa từ chức” của Phan Thanh Hùng. Rất dứt khoát, mau lẹ, thừa nhận sai lầm và dũng cảm ra đi nhường đường cho người khác thích hợp hơn.

Thất bại thảm hại tại AFF Cup 2012 và chính thức nói lời chia tay vị trí HLV trưởng ĐTVN của HLV Phan Thanh Hùng là câu chuyện được đoán định từ trước, như tất yếu nó phải thế.

Đơn giản, không có bộ thần kinh thép nào có thể chịu nổi áp lực từ dư luận và người hâm mộ. Hơn nữa, người ta còn tìm nơi, tìm cách để đổ lỗi, để kết tội, để xì hơi cho một quả bóng dư luận quá căng đang chực vỡ toang trước bàn dân thiên hạ.
Còn nhiều đích khác nữa, nhưng tim bia – điểm đen để ngắm bắn vào lúc này thì không thể ai khác ngoài HLV Phan Thanh Hùng và BHL do ông yêu cầu và được chỉ định

Cũng lúc này, không muốn nói thêm điều gì ngoài ấn tượng về gương mặt hiền lành của vị HLV người Đà Nẵng khi đội tuyển bị ăn bàn, khi ông ngồi trên ghế nóng trong buổi chiều buồn trước ống kính, trước bao con mắt chờ đợi…

Đội bóng Quảng Nam – Đà Nẵng lừng danh một thuở, ngay cả Sông Lam Nghệ – Tĩnh cũ cũng phải cầu cạnh để xin một bàn thắng tương đương 3 điểm ngõ hầu trụ hạng (không có cách gì sút tung lưới thủ môn Văn Lợi khiến anh này phải trổ chiêu lạ, vui đáo để, người yêu bóng đá xứ Nghệ và xứ Quảng không bao giờ quên).

Đội hình rất đồng đều về tài năng và sự cống hiến đó có Phan Thanh Hùng với những cú tét đầu điệu nghệ. Và có ai trụ lại giỏi giang và dũng cảm hơn Phan Thanh Hùng, không chỉ so trong đội mà cả với Công nghiệp Hà Nam Ninh cũ, Nghĩa Bình (cũ), các đội bóng ở TP.HCM (cũ)…

Nói thế cũng là để đánh giá đúng về một cầu thủ, một HLV và trên hết là một nhân cách rất đáng trọng trong cuộc sống cũng như trong thể thao.

Ai đó có thể chê ông Hùng quá hiền để cầu thủ láu cá qua mặt. Thì trên đời đâu có thiếu những ông thầy bóng đá bị học trò đâm sau lưng bằng cách đá thua, như một cách…đá thầy (có vẻ CLB Chelsea hay Real Madrid là khá tiêu biểu qua “bàn chân bẩn” của các thế lực đen và ở ta chắc chắn đã có chuyện này).

Không ai khen loại học trò đó nhưng thiên hạ có lý khi chê ông Hùng không biết cách “cởi balo trên lưng, gỡ chì trên chân” cầu thủ mỗi khi lâm trận. Ông không có cái uy để “sấy tóc” các mái đầu mọc lên mầm mống nổi loạn hay kiểu Calisto rít thuốc lá đầy suy nghĩ khiến cầu thủ nhìn về một hướng và người xem an lòng.

Nhưng mong mỏi như thế là thậm vô lý khi bóng đá ta chưa sản sinh ra tài năng đã hé lộ tiểu xảo. Dư luận không hẳn đã chỉ rặt một lời khen đối với thế hệ vàng Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hữu Thắng…, càng biết rõ câu chuyện Văn Quyến và mới toe là Công Vinh đã biểu lộ những gì trước thiên hạ.

Ông Hùng thất bại, nói cho cùng không nên bất ngờ vì bóng đá nước mình nó thế . Ông Hùng từ chức, nói cho cùng là cần thiết vì không ai có thể duy trì sự thất bại khác nhau trong một gương mặt rất thiếu sinh khí và niềm tin.

Đáng khen, đáng nói lúc này chính là “văn hóa từ chức” của Phan Thanh Hùng. Rất dứt khoát, mau lẹ, thừa nhận sai lầm, thất bại và dũng cảm ra đi nhường đường cho người khác thích hợp hơn, ngõ hầu một thắng lợi có thể cho bóng đá U23 VN ở SEA Games 27 sắp tới.

Phú Châu

Bài trên VNN

HM Blog. Bạn nào thử viết thư gửi đồng chí X nhân chuyện từ chức của HLV bóng đá. Liệu có bài học nào cho chuyện này không?

12 Responses to “Văn hóa từ chức” của Phan Thanh Hùng

 1. hathienhau says:

  bác Hùng từ chức 1 cách ấm ức quá!
  Thua ông VFF, ép người tài phải nhục còn VFF thì cứ ngồi…rung đùi.
  làm bóng đá như VFF ở VN thì trứơc sau cũng chết là phải thôi. Thua

 2. Người chăn lợn says:

  Hoc tập đồng chí X, phong trào xin lỗi, chốn tội đang phát huy rầm rộ. Nhưng HLV Phan Thanh Hùng thì không, có lỗi, xin lỗi, từ chưc khỏi mắc lỗi lần nữa.Hoan hô.

 3. Lão phu says:

  Lâu lắm rồi tôi không coi bóng đá VN, từ giải trong nước ở cấp CLB hay giải khu vực, hay đội bóng quốc gia…
  Chúng ta chưa hình thành một thứ văn hóa bóng đá, hay văn hóa thể thao nói chung.

  Còn bác Hùng từ chức là điều rất tốt. Thứ nhứt là nhận trách nhiệm, và cho thấy nhân cách của bác ấy, thứ hai là làm gương cho các bác trong VFF, thứ ba là làm gương cho đồng chí X và các đồng chí khác.

  Nếu không xây dựng một thứ văn hóa bóng đá đặc trưng của VN, từ cầu thủ, BHL đến cả người hâm mộ, chúng ta không bao giờ vươn nổi ra khỏi vũng lầy bóng đá.

  • lê phước says:

   VFF đang học tập tấm gương của đồng chí X nên chuyện HLV Phan Thanh Hùng từ chức là do bác ấy còn có lòng tự trong của một con “NGƯỜI”

 4. Xôi Thịt says:

  Công bằng một chút thì cũng phải xét sau khi từ chức, cuộc sống sẽ thay đổi ra sao. Một người như ông Hùng không làm HVL đội tuyển nữa thì lại về làm HLV của T&T, tiền không nhiều bằng nhưng áp lực cũng bớt đi.

  Một người như ông Hỷ từ chức hẳn thì về đuổi gà cũng chưa chắc được. Tiền hết, quyền hết nên giờ cố bấu víu được vào VFF chừng nào thì cố thôi.

  Một người như anh X mà từ chức tiền nong không ảnh hưởng nhiều, thời gian qua anh cũng tích đủ rồi. Bọn đệ quay lưng thì anh cũng sẽ hơi “sốc” về tình người một chút. Điều quan trọng là các đối thủ chính trị của anh sẽ không để anh yên mà sẽ triệt hạ anh và đám con cháu anh đến cùng vì trong quá trình hành nghề, anh X gây hơi bị nhiều ân oán giang hồ.

  Rất chi là thông cảm 🙂

 5. Xôi Thịt says:

  Ông Hùng thật ích kỷ. Ông giữ được lòng tự trọng của mình nhưng vô tình lại nhấn mạnh thêm cái “lòng không tự trọng” của nhiều người khác, có số má hơn ông.

  Tôi mà như mấy người kia là tôi không bỏ qua vụ này đâu, ông Hùng coi chừng đấy.

 6. Sóc says:

  Sáng nay Sóc đọc tin chủ tịch VFF – ông Hỷ né chuyện từ chức dù bà con, dư luận phản đối ầm ầm.
  Tự nhiên nghĩ tới công thức: từ chức thường kèm đi theo với sự tự trọng và có khả năng, có niềm tin rằng họ có thể thất bại, không hợp ở cương vị này nhưng có thể lại thành công ở nơi khác, lúc khác, cương vị khác.
  Còn người mà dù bị ném đá kiểu gì, cấp trên o ép kiểu gì, cấp dưới bát hợp tác kiểu gì, ngoài một số nhỏ là ương bướng, nhưng thường là do họ không biết đi đâu, không dám đi đâu.

  Trường hợp ông Hỷ có phải thế chăng, càng bất tài càng cố đấm ăn xôi, càng run sợ, càng mất tự trọng.
  ( Hic, mình có nói quá không ta. Chắc không, hình như mình nói không quá. )

  • Tịt mù says:

   Sóc không nên đánh đồng “chạy trốn” với “từ chức”.
   Xem 2 trận VN đá với Burma, Philippines xong, Tịt mù chán hẳn, cầu thủ kiểu gì chả muốn đá, lửng tha lững thửng thế kia thì đến J. Mourinho qua cầm quân cũng bó giò luôn.
   Từ chức khi tạo sự ổn định và thất bại ngoài ý muốn thì còn chấp nhận được. Nhìn đội tuyển rã rời về nước với một V-league đang tuột dốc không phanh thì từ chức chẳng khác nào đang chạy trốn.

 7. Vũ Tuấn says:

  Phan Thanh Hùng từ chức , VFF chấp nhận ngay mà không đợi các bước tiếp theo . VFF thật rộng lượng và khoan dung ,đã cho một con chuột thoát trên một con tàu sắp chìm . Ông chủ tịch tỉnh BP, sau khi phá hết rừng , bị phát hiện cũng xin từ chức nhưng chưa được chấp nhận . Rừng đã phá hết rồi mà mới qua bước 1, chắc phải đợi trồng rừng mới cho ông phá tiếp mới tới bước 2, bước 3 được cho nên chưa chấp nhận là phải .
  Đâu phải ai muốn từ chức cũng được mà các vị khen rối rít PTH

 8. Tantruonghung says:

  Hôm qua tôi có còm trên ABS:
  “HLV đội tuyển bóng đá PTH không phải đảng viên nên từ chức ngon lành. Nếu là đảng viên phải qua cấp ủy xem xét và có khi gặp phải ông quán triệt “quá khứ vẻ vang” cho rằng mình tự đá bóng từ năm 12 tuổi không xin xỏ ai cả thì nay từ chức còn lâu mới chịu.
  Cứ nhìn đảng viên 3D, bây giờ là Hồng Beo thì thấy từ chức khó khăn làm sao.
  Hôm nay ông PTH nói: tôi từ chức để mở cánh cửa cho …HLV mới. Cứ tưởng được nghe: tôi từ chức để mở cánh cửa cho lãnh đạo VFF thực hiện văn hóa từ chức.
  Lãnh đạo VFF chắc đều là đảng viên nên lì quá!”
  Đó là điểm nhấn về lòng tự trọng và cũng là chuyện của hôm qua.

  Hôm nay đọc tin: quân giải phóng(TQ) đánh chìm tàu thăm dò dầu khí VN, kèm theo hình ảnh nữa thấy mà kinh quá! Sự kiện này(nếu có) còn chấn động hơn sự kiện Vịnh Bắc Bộ, 5/8/1964, khởi đầu cho cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc.
  Hàng năm đến ngày 5/8 nhà nước luôn nhắc đến sự kiện này còn bây giờ sao không thấy báo nào đưa tin vậy. Mong các còm sỹ cho biết thông tin.

 9. Cairong says:

  Đ/c Hùng có thuộc nhóm lợi ích gây nguy hại không mà phải từ chức nhỉ. Vì nếu không gây nguy hại thì nên ủng hộ chứ (theo định nghĩa mới mà) ?

 10. Nguyễn says:

  Toàn chuyện “con hơn cha” mà chưa thấy “nhà có phúc”.

%d bloggers like this: